Hillary Clinton được đảng Cộng hòa chọn làm Tổng thống?

Bà Clinton điều trần. Ảnh từ CNN.

Bà Clinton điều trần. Ảnh từ CNN.

Trong lúc cuộc đua vào Nhà Trắng đang bắt đầu từ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ rất căng thẳng thì bỗng nhiên Ủy ban Đặc biệt của Hạ viện Hoa Kỳ do đảng Cộng hòa dẫn đầu đã “bỏ phiếu” ủng hộ bà thông qua cuộc điều trần kéo dài suốt từ 10 giờ sáng tới 21 giờ tối tại đồi Capitol Hill.

Bà Clinton phải điều trần về vụ tấn công vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya, ngày 11-9-2012  giết chết đại sứ Christopher Stevens và 3 người Mỹ khác khi bà là Ngoại trưởng.

Dân chúng bắt đầu chán ngán vì đảng Cộng hòa đang lợi dụng vụ việc này để phá hình ảnh của bà Hillary Clinton đang tranh cử Tổng thống. Thăm dò dư luận do CNN thực hiện cho hay, tới 65% người được hỏi cho rằng việc này nhắm vào bà Clinton hơn là số phận của 4 người Mỹ chết Benghazi.

Trước cuộc điều trần, bà Clinton được hai lá phiếu quan trọng. Đó là nghị sỹ Kevin McCarthy, lãnh đạo khối đa số của Hạ Viện, lên tivi Fox buột mồm nói, kể từ khi các thành viên đảng Cộng Hòa của Hạ Viện lập nên ủy ban đặc biệt để điều tra các vụ tấn công đó, mức ủng hộ cho bà Clinton đã sụt giảm.

Lá phiếu thứ hai từ ông cụ già Sanders và cũng là đối thủ của bà Clinton trong đảng Dân chủ khi tranh luận trên truyền hình tuần trước đã nói “hãy quên những email khốn kiếp đi, hãy tập trung vào những gì quốc gia này cần”.

Hôm nay thử nghe cuộc điều trần nhưng tôi chỉ đủ kiên nhẫn xem vài tiếng. Bà Clinton tỏ ra rất bản lĩnh, trả lời mấy trăm chất vấn, đôi lúc phản bác lại đối thủ một cách nhẹ nhàng nhưng đau.

Thích nhất là hai American Ladies tranh luận. Bà nghị sỹ Martha Roby quay Clinton như chong chóng khi hỏi đêm xảy ra vụ khủng bố ở Benghazi, Ngoại trưởng ở đâu. Clinton nói hôm đó bà về nhà rất muộn. Nhưng Roby hỏi tiếp, ở nhà à? Vâng, ở nhà một mình. Cả đêm? Vâng, cả đêm. Và Clinton cười làm mụ Roby tức điên.

Thực ra Roby muốn hỏi trách nhiệm của Clinton sao không ở lại văn phòng đêm đó vì hầu hết nhân viên ở lại. Nhưng vì hỏi một câu hớ ngủ cả đêm à… Đêm đó có Bill Clinton ngủ cùng thì sao? Bà cười vào mũi Martha Roby.

Roby quay tiếp Clinton có nói chuyện với TT Obama không. Có nói. Hai người nói gì. Clinton độp luôn, tôi không thể nói những gì giữa ngoại trưởng và Tổng thống.

Các thành viên đảng Cộng hòa tấn công Clinton suốt 11 tiếng liền, thỉnh thoảng mới nghỉ một lúc. Phía đảng Dân chủ thấy bên Cộng hòa hớ liền tấn công. Nghị sỹ Cumming (da đen) nói cực hay, đưa ra mấy điều mà tay Trey Gowdy, Chủ tịch Ủy ban trẻ, đầu bốc, mặt chuột, tai chuột, rất bẩn tướng, nói sai. Trước giờ nghỉ ăn trưa (13:00), hai ông này còn quát vào mặt nhau.

Gowdy chủ tịch UB điều trần. Ảnh từ màn hình.

Gowdy chủ tịch UB điều trần. Ảnh từ màn hình.

Tay Gowdy cú quá, không ăn trưa, ngồi một mình trong phòng họp, nghiên cứu tài liệu nhằm hạ bệ Clinton.

Các câu hỏi liên tục được đưa ra về tại sao lại để xảy ra tấn công, bà đã làm gì ngày hôm đó, bà có biết nguy hiểm không. Tại sao lại dùng email riêng.

Gần đến cuối, bà Clinton bị khô cổ và ho, phải dùng thuốc trợ giọng. Đúng lúc đó có cụ Cumming câu giờ, toàn khen Clinton. Ông còn nhắc trên tivi, các gia đình của những người thiệt mạng ở Benghazi yêu cầu ủy ban 3 điều: đừng chính trị hóa cuộc điều tra, tìm ra các sự kiện, và bảo đảm là loại sự cố như thế này đừng xảy ra một lần nữa.

Biết đối thủ đang khản giọng và thấm mệt, đảng Cộng hòa tiếp tục tấn công dữ dội. Trey Gowdy còn giễu, tôi biết bà Ngoại trưởng có đội ngũ luật sư giỏi giúp việc. Clinton độp luôn, vâng họ rất giỏi nhưng ngài hãy nhìn đồng hồ đang tích tắc, ý nói giờ luật sư đắt lắm. Hội trường cười.

Điều trần marathon chỉ có bên Mỹ và lần đầu tiên một ngoại trưởng bị quay như thế. Làm nghề chính trị ở quốc gia ngày luôn ngồi trên đống lửa và bất kỳ sai sót nào đều bị đưa lên công luận. Chỉ có người có bản lĩnh, thông minh, đủ tầm mới đứng vững.

Dù có chồng là Bill Clinton, nhưng đứng trước Ủy ban diều hâu như thế này, Hillary Clinton phải là người đàn bà thép mới chịu nổi cuộc điều trần kéo từ sáng đến tối. Muốn theo nghề của cha mẹ, con gái của ông bà là cô Chelsea phải học hành tới nơi tới chốn, không có đảng viên Dân chủ hay Cộng hòa nào bỏ phiếu ủng hộ chỉ vì đó là con nhà Tổng thống hay Bộ trưởng.

Nhìn bà Clinton trả lời các câu hỏi, có lẽ dân chúng Mỹ biết Tổng thống tương lai của họ là ai rồi. Qua 11 tiếng thay vì hạ đo ván ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ, đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ bà Clinton vào Nhà Trắng nhiệm kỳ 2016-2020.

HM. 22-10-2015

Tham khảo trích đoạn trên CNN

http://www.cnn.com/2015/10/22/politics/hillary-clinton-benghazi-hearing-updates/index.html

Những moment quan trọng – 3 phút trên CNN

http://www.cnn.com/videos/politics/2015/10/22/benghazi-hillary-clinton-gowdy-cummings-capitol-hill-hearing-origwx-cc.cnn/video/playlists/benghazi-hearing/

Vài ảnh về công Lubber cạnh nhà chụp chiều nay gửi bạn đọc không thích chính trị.

Advertisements

75 Responses to Hillary Clinton được đảng Cộng hòa chọn làm Tổng thống?

 1. Gía như ở đất nước tôi cũng được phản biện bằng 1/100 như của thiên hạ để người tài được lộ rõ như bà Hillary Clinton này nhỉ ! .

  Người ta được vợ mất chồng,
  Nhà này iêng – ả vàng rồng kém xa
  Gía như các bác nhà ta
  Nghị trường trắng bụng, lấm lưng thế này……

 2. PV- Nhân says:

  * Hillary Clinton, gương mặt quá quen của nước Mỹ và nhiều quốc gia khác. Nhận xét chung của người Mỹ: Đây là một phụ nữ đam mê chính trị, đầy khát vọng quyền lực trong lịch sử Mỹ …Những danh hiệu Đệ Nhất Phu Nhân, Th. Nghị Sĩ Liên bang cũng như Bộ trưởng Ngoại giao vẫn không ngăn cản nổi ý định trờ thành Nữ TT đầu tiên của nước Mỹ…
  Ngay từ thời học luật ở Yale Uni., bà gia nhập tổ chức Republic Youth…Khi trở thành luật sư, bà ngả sang dân chủ và ở trong nhóm luật sư truy tố TT Nixon trong vụ Water Gate…Hillary chứng tỏ tài hùng biện của một luật sư tầm vóc…
  Trong suốt cuộc đời, bà luôn chứng tỏ bản lãnh của một con người can đảm vượt thử thách ( Nothing can make Hillary Sweat!!)
  – Năm 2008 bà ra ứng cử TT ( Presidential candidate)…Ai cũng nghĩ bà sẽ thắng. Nào ngờ, bà đã bị một luật sư, một Thượng Nghị Sĩ da đen chưa hề nhiều kinh nghiệm chính trường đánh bại…
  – Thua cay đắng, bà chấp nhận làm Bộ trưởng Ngoại Giao…Nhân vật quyền lực thứ tư trong chính trường…
  * Bây giờ, bà vẫn quyết tâm thực hiện khát vọng. Bà ghi danh ứng cử trước 18 tháng, một thời gian khá dài đủ để vượt qua thử thách từ đảng CH: Làm cách nào biện minh cho biến cố xẩy ra tháng 9/2012 tại Benghazi làm chết Đại sứ Mỹ Christopher và 3 nhân viên khác?? Làm sao giải thích việc bà dùng email công tư lẫn lộn…
  – Thời gian đầu, nhiều người Mỹ vẫn nghĩ bà thiếu thành thật ( least honest). Cử tri Mỹ đặt rất nặng yếu tố thành thật của ƯCV…Tuy nhiên bà vẫn dẫn đầu vì các ứng viên Dân Chủ khác chưa xứng tầm với bà…
  * Rất may cho bà, đảng CH đang trải qua cơn khủng hoảng chia rẽ nội bộ. House Speaker Boehner phải từ chức…Dân không còn tin tưởng ở các chính trị gia ( Political). Do vậy trong các cuộc thăm dò, ba ứng viên hàng đầu lại là Tỷ phú ồn ào Donald Trump, Bác sĩ Ben Carson và bà Fiorina ( cựu Tổng Quản Trị CEO đại công ty điện tử HP)…Họ là OUTSIDER Những người không phải giới chính trị chuyên nghiệp….Cỡ Jeb Bush, dù sinh ra trong gia đình quyền lực nhất nước Mỹ hiện nay cũng chỉ được 5% ủng hộ…
  – Điều nghịch lý: Đảng CH rất lo ngại nếu Trump được đề cử??? Có thể CH không thể có được chìa khoá mở cửa W.House…
  * Qua cuộc điều trần, Hillary chứng tỏ bản lãnh lão luyện, sức chịu đựng phi thường suốt 11 giờ đảo ngược thế cờ…Bà kết thúc khôn ngoan: “…I’m hoping that we can move forward together. I’m hoping that we can start working together. I’m hoping that we can start listening eachother”…
  Điều may mắn mới nhất: cụ Phó Biden tuyên bố không ra tranh cử…Hillary gặp may, nhưng thời gian còn dài…Chưa thể kết luận vội vã…

  • Vĩnh An says:

   To sweat. Là người phản đối TPP, H. Clinton lên sẽ bất lợi cho VN. Liệu TPP có rã đám vì 1 Tổng thống ?

 3. Aubergine says:

  Đa số người Mỹ đòi hỏi tiêu chuẩn đạo đức của các lãnh đạo tương đương với đức Giáo Hoàng. Nhiều người Mỹ (kể cả democrats) không tha thứ cho Bill va Hillary Clinton về tội nói dối khi Bill vướng mắc với Monica. Chính trị gia nào không nói dối? Vấn để quan trọng là sự đối giá của họ co tầm mức quan trọng đến đâu. Lời nói dối của TT Bush con trước khi tấn công Iraq là Sadam Hussein có vũ khí hủy diệt đám đông (weapon of mass destruction) làm cho bao nhiêu lính Mỹ chết oan uổng, sau đó dẫn đến sự ra đời của nhóm hồi giáo cực đoan (ISIS). Tôi phục đảng Cộng Hoa về khả năng tuyên truyền và bôi nhọ đối thủ. Họ nhắc đi nhắc lại Hillary là người chuyên “nói dối, không thể tin được”, bây giờ những chữ nầy dính liền với Hillary. Chính phủ Bắc Viet tuyen truyền còn giỏi hơn, đưa hàng triệu sinh mạng của hai miền Bắc vào Nam VN vào chỗ chết.

  • Hiệu Minh says:

   Đề nghị bác còm cho cẩn thận nếu không sẽ bị spam.

   • Mười tạ says:

    Đây là kiểu còm … lạm dụng quyền lực tuyệt đối (admin). 🙂

   • Vĩnh An says:

    Aubergine là thí dụ cho thấy khả năng bị nhồi sọ có từ mọi phía. Tinh mà chưa tế thì mới được 50% 🙂

   • Ông già Ba Tri says:

    Nếu ông HM phân tích và chỉ rõ lập luận của Aubergine có gì sai trái (theo quan điểm của riêng HM) thì hay hơn là phán một câu như vầy, Câu đó làm tôi liên tưởng đến cách hành xử của Bộ Thông tin truyền thông VN. Dĩ nhiên ông HM có thể nói “đây là nhà của tôi, tôi có toàn quyền…”. Nhưng, tôi nghĩ, sinh hoạt trong nhà đó sẽ nhàm chán đến cỡ nào khi tất cả đều hòa cùng một giọng với gia chủ.

    • Hiệu Minh says:

     Các nick trên mạng hầu hết là ảo nên thích nói gì cứ nói, nhưng chủ blog thì nhiều người biết. Sống ở đâu thì cũng phải giữ cái đầu lạnh. Kiểu lên án bừa bãi “lừa dối hàng triệu người” là không ổn. Trong trường hợp như thế này, sorry, đành phải độc tài thôi.

     Chửi bới chế đô dưới cái nick ảo ai cũng làm được.

    • Hiệu Minh says:

     Điều số 8 trong Qui tắc ứng xử

     https://hieuminh.org/qui-tac-ung-xu/

    • vangta says:

     Cụ Ông Già Ba Trị cứ công khai tên tuổi của cụ đi ,có dám ko thưa cụ ?Tôi nhát thì tôi công nhận tôi nhát .Chủ nhà dám đương đầu thế này là quá mức gan dạ rồi .Còn ai muốn làm anh hùng thì cứ công khai danh tính đi ,nhà em vạn lần hoan hô .

 4. CD@3n says:

  – cập nhật :
  -” Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước vừa công nhận chức danh giáo sư cho ông Tô Lâm, chuyên ngành Khoa học An ninh, Bộ Công an.” ( VNN).
  – Bộ CA, có lẽ là Bô duy nhất ở VN, có BT = GSTS ( chưa rõ ngành?), và phó bộ = GS, ngành khoa học an ninh = KHAN ).

  • Mười tạ says:

   các cụ trong hội đồng, sáng hôm đó đi làm chắc rét lắm, dù Hanoi ko lạnh 🙂

  • TC Bình says:

   Hội đồng chức danh Hang Cua cũng đã họp và phong hàm GSTS cho một lô xí xông còm sỹ của Hang lâu rồi. Lão CD@3n nhẽ chưa được phong hàm nên tức máu đây mà. Của nhà trồng được, ai lại tiếc với người nhà bao giờ. Cứ từ từ lão nhá! 🙂

   • vuquan says:

    Bác nói chí phải, sau này ngành công an lại đi đầu trong việc xuất khẩu GS-TS nữa cơ!

 5. Hiệu Minh says:

  Cụ Lincoln Chafee bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng. Dự đoán của Cua Times không sai chút nào.

  http://www.cnn.com/2015/10/23/politics/lincoln-chafee-2016-election-dnc-meeting/index.html

  Jim Webb cũng sẽ làm tương tự, ông khoe vợ trẻ Việt Nam quá nhiều. Nói năng lúng búng, cố thì được chức Thứ trưởng Bộ QP.

  • Dove says:

   Ông B. Sanders đã bỏ cuộc chưa?

   Chúa phù hộ! Ông già B. Sanders mà bỏ cuộc thì Dove
   phải cúng tiền cho dân oan như đã cam kết.

   • Mười tạ says:

    Cụ chớ lo, bà Bill thắng ta mới thua. Khi nào TKO làm bí thơ Nha Trang thì bà Bill mới có cửa, keke

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     Bí thở Nha Trang thì chắc chắn TKO không có cửa, nhưng 2016 nước Mỹ lần đầu tiên có nữ Tổng thống thì …., e rằng khả năng bác Mười Tạ thua kèo là trong tầm tay.
     Chia buồn với bác Mười Tạ trước nhé!

    • Bạch sĩ phương Bắc says:

     Tôi luôn đề cao và tôn trọng tri thức và trí thức nên tôi đánh cược vào Hillary Clinton. Nên nhớ, bà Clinton có bằng Tiến sĩ Luật học tại đại học Yale, nằm trong Top 10 trường hàng đầu Hoa Kỳ, không những thế bà ấy còn từng làm ngoại trưởng nữa. Bà ấy có đầy đủ các phẩm chất của một người trí thức chân chính.
     Còn Trump thì sao, ? chẳng qua chỉ là một anh chàng giàu giống như Bầu Đức mà thôi, tôi nghĩ chẳng làm nên cơm cháo gì!
     Tóm lại, tôi đánh cược vào Hilliry Clinton.

    • Mười tạ says:

     Bà ngoại thì sao, trường Yale thì sao, bầu Đức thì sao, Reagan là diễn viên điện ảnh đấy, Văn 3 của cụ Dove đã tốt nghiệp ĐH đâu, mà lôi bao tinh hoa từ Pháp, từ Nhật về tụ họp 🙂

     Mình lại nhớ đến cụ nghị “té giếng”, đại khái cụ nói là Mỹ cũng … độc đảng, rồi nhìn vào lịch sử leader của người ta thấy … chí lý chứ chẳng chơi: cứ leader CD tích lũy ngân khố, xây dựng hình hình là đến leader CH xuất khẩu chiến tranh, rồi lập lại cái quy luật đơn giản đó mặc cho dân Mỹ cược vào cửa nào, hehe.

     Chúc Bạch tiên sinh may mắn, nhưng nhớ cược … ít thôi 🙂
     Chúc TKO may mắn với lựa chọn của mình, ko làm BT cũng đc, nhưng hy vọng chưa quên lời mời năm xưa 🙂

    • Bạch sĩ phương Bắc says:

     Bác Mười tạ nói thế nào, Tiến sĩ trường Yale nó phải khác chứ ạ! Bác nói như vậy khéo là đang ngụy biện và dung dưỡng cho cái sự học dốt đấy ạ. Mà Bác Hồ đã dạy rồi, giặc dốt cũng là một loại giặc mà ta phải đánh đuổi nó đi!
     Tôi thì tôi chẳng tin một tổng thống không có bằng tiến sĩ lại có thể tốt bằng một tổng thống có bằng tiến sĩ. Mà đây là Tiến sĩ Yale! (chớ không phải tiến sĩ trường xoàng bác ạ).
     Thôi thì, cược với bác Mười tạ vụ này 500k đi! He he

    • Mười tạ says:

     500k Văn ba nhé, ko phải Obama, kẻo năm sau lại cãi nhau 🙂

    • Bạch sĩ phương Bắc says:

     Ok! Tôi đồng ý với bác! Nhưng mà tự nhiên bác nhắc tới Obama làm tôi thấy 500k Văn ba ít quá. Hay là làm cái 500 Obama cho nó máu đi bác.

    • Mười tạ says:

     tùy theo tình huống mà ít hay nhiều, tiên sinh chớ nóng nãy, vẫn còn nhiều kèo khác 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Dove trích tiền trước đi, chắc chắn Sanders sẽ bỏ cuộc. Cụ khuấy động chính trường Mỹ thế là ok rồi, nhưng thế nào cũng được một job nếu Clinton thắng cử.

  • Xôi Thịt says:

   Jim Webb bỏ cuộc được mấy hôm rồi, lão mải đi chụp ảnh, không để ý rồi 😀

   http://edition.cnn.com/2015/10/20/politics/jim-webb-2016-election-drops-out/

 6. Hiệu Minh says:

  11 giờ và 11 điều mang ra khỏi phòng họp

  http://www.cnn.com/2015/10/22/politics/hillary-clinton-benghazi-hearing-takeaways/index.html

  1. A calm and collected Clinton.

  2. That private server.

  3. In pursuit of a ‘gotcha’ moment?

  4. Chats with Stevens.

  5. Not Gowdy’s ideal day?

  6. Sidney Blumenthal, superstar.

  7. Schiff and the Democrats who had Clinton’s back.

  8. All about the emails.

  9. The Republicans refuel.

  10. 2012 election considerations?

  11. ‘I really don’t care what you say about me.’

  Tóm lại nhóm Cowdy đã bị knock-out sau vụ này. 4,5 triệu đô la chi cho việc điều trần đã cuốn theo chiều gió. Cowdy và nhóm Cộng hòa sẽ bị dư luận chất vấn ngược.

  • Hiệu Minh says:

   Washington Post

   “The hearing was, in a word, boring. And that’s exactly what the Democratic front-runner wanted.”

   Buổi điều trần thật chán và đó là điều mà ứng viên TT cần.

 7. Dove says:

  Mượn lời ông Nguyễn Văn Thiệu:

  Đừng nghe bà Hillary nói, hãy xem những gì bà ấy làm.

  Dove quý bà Hillary, vì những gì bà ấy đã làm cho tình hữu nghị Mỹ – Việt. Nhưng thiển nghĩ, nếu đắc cử thì bà Hillary sẽ ủn nước Mỹ ngập sâu hơn vào những bãi lầy khủng khiếp mà các ông G. Bush và B. Obama đã tạo ra.

  Bởi vậy, vì tình yêu nước Mỹ, Dove ủng hộ ông D. Trump – tư bản thuần túy làm TT, còn ông B. Sanders – XHCN Bắc Âu làm phó và tin rằng đó là bộ đôi tốt nhất mà người dân Mỹ có được hiện nay.

  • Mười tạ says:

   Thôi cụ ạ, nước Mỹ thì xa, HC thì gần. Đọc là Mta hiểu cụ Cua đã kết bà Bill rồi. Cụ coi chừng bị spam một cách …. kỹ thuật đấy 🙂

   (À, theo nguồn tin nội bộ thì mùa rươi năm nay lại đến, đệ tử đã biếu cụ chả rươi chưa?)

   • Hiệu Minh says:

    Đây là kiểu comment đánh dưới thắt lưng, buộc tội người khác không có chứng cứ.

    • Dove says:

     Nhân còm của cụ PV- Nhân nói về bác vật xà bông, Dove hùa vào recom về ông Đạo Dừa Nguyễn Thành Nam và thuyết “Bất chiến tự nhiên thành”. Ko hiểu tại sao bị spam. Chẵng nhẽ Đạo Dừa bị khóa à?

   • Dove says:

    Đệ tử đi đâu mất tiêu rồi. Muốn ăn thì phải lết ra quán thôi.

    • PV- Nhân says:

     * Kính bác Dove: Chữ Bác vật Xà bông thực sự là một bài viết của Học giả Hồ Hữu Tường, tôi nhớ vắn tắt rồi ghi lại…
     * Trường hợp ông Đạo Dừa Nguyễn Thành Nam khá lạ lùng. Ông sinh khoảng đầu thế kỷ 20. Gia đình giàu có, du học Pháp có bằng kỹ sư hoá chất. Ông về lại VN lập gia đình…Thời gian sau, ông bỗng từ bỏ tất cả quyết tâm tu đạo, tự gọi mình là Thích Hoà Bình…
     Thời 1954 di cư vào nam, nghe đồn ông về Cồn Phụng tu đạo, đệ tử theo ông khá đông gọi ông là Cậu Hai. Ông khoác áo vàng hở một bên ngực, đầu bện tóc trông rất quái dị. Nhiều ký giả nước ngoài đến phỏng vấn, ông tịnh khẩu và bút đàm bằng tiếng Pháp…Ông cho biết ông chỉ ăn dừa, uống nước dừa và ngồi trên…cây dừa nên gọi là ông Đạo Dừa. Hàng năm chỉ tắm một lần vào ngày Phật Đản…
     Khoảng năm 1971,72…Ông về Sài Gòn cùng với các đệ tử mặc áo nâu. Ông ngồi trên chiếc xe truck nhỏ sơn son thiếp vàng. Tôi đứng gần xe nên trông rất rõ: Ông nhỏ bé, gầy dơ xương, giọng nói nhỏ, trong, âm sắc kỳ lạ…Ông nói về kế hoạch Bất chiến tự nhiên thành…
     – Đặc biệt khuôn mặt nhỏ, râu lưa thưa nhưng đôi mắt rất sáng. Khuôn mặt vui thanh thoát hầu như không có gì vướng mắc trong con người này…
     Tôi chẳng hiểu gì về đạo lý của ông…Sau năm 1975, hình như ông bị bắt về tội “gây rối an ninh”…vài năm sau, ông qua đời…..

    • Nguyen says:

     Nhân bác PV-Nhân nói về ông Đạo Dừa, xin hỏi các bác có phải ông này đã được nói khá kỹ trong Hồi ký của học giả Nguyễn Hiến Lê ko?

    • Dove says:

     Kính bác PV Nhân. Tôi phải gọi cụ Hồ Hữu Tường là bác, nhưng lại ko biết về bài bác vật xà bông của ông bác mà chế độ nào cũng bắt nhốt. Về bác vật xà bông, tôi chỉ biết truyện của nhà văn Sơn Nam, ai chưa biết vào link sau đọc cho vui:

     http://vnthuquan.org/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237nmnnnvn31n343tq83a3q3m3237nvn&AspxAutoDetectCookieSupport=1

     Câu chuyên còn rất thú vị bởi vì nó ghi nhận lại một sự kiện đạo công nghệ thuộc vào hàng sớm nhất VN:

     “… mình nên ăn cắp một chút nước tro, thứ nước tro mà ổng đã thí nghiệm, được coi là đúng chữ. Ðem chén nước đó về đây, mình cứ chế tạo một cái ống thủy khác, không cần mua ở bên Tây như ổng.”

     Trong chuyện, nhà văn Sơn Nam cũng ghi rõ, ông bác vật quê ở Bến Tre, cho nên tôi nghĩ đến ông Đạo Dừa Nguyễn Thành Nam. Khi du học ở Pháp về, ông ấy mở xưởng sản xuất xà bông. Ko cạnh tranh nổi với xà bông Cô Ba nên bị phá sản, thế là ông ấy đi tu.

     Căn cứ truyện “Bác vật xà bông” thì vào thập kỷ 1940 thì xà bông đã là vật phẩm thông dụng, thế nhưng trước đó khoảng 20 năm thì nó là thứ cực kỳ xa xỉ, chỉ dân giàu thánh phố mới biết xài.

     Ông nội tôi ra Huế làm quan, thấy hay hay mua một bánh xà phòng thơm của Pháp gửi về quê Hà Tĩnh. Ba tôi, hồi đó mới 6 tuổi, kể lại rằng bao bì bằng tiếng Pháp nên ko ai biết đó là thứ gì. Thấy rất thơm, bà cố cho rằng đó là một món ăn ngon rồi đặt lên bàn thờ. Đến ngày giỗ, cụ cắt bánh xà bông thành những miếng nhỏ xíu chia cho mọi người.

     Ba tôi được một miếng, bỏ vô miệng, thấy rất kinh nhưng vẫn ráng nuốt. Mọi người đều vậy. May sao ko xẩy ra chuyện gì.

    • PV- Nhân says:

     * Bác Nguyen: hồi ký của cụ NHLê tôi đọc vài đoạn. Chắc chắn bị sửa nhiều…Cụ Lê uyên thâm Hán Học, Pháp ngữ có nhiều công trình biên khảo, dịch thuật…
     Sau ngày 30/4/75 có chiến dịch ” thiêu huỷ văn hoá đồi trụy”, gọi nôm na là Đốt Sách. Hai học giả Nguyễn Hiến Lê và Vương Hồng Sển cương quyết không thi hành. Hai cụ lên tận Quân Quản phản kháng…
     Sau này cụ Lê cũng bị cô lập, sống khó khăn…

    • PV- Nhân says:

     * Chuyện bác Dove rất lý thú. Ông HHTường dậy môn Xã Hội Học tại ĐH Vạn Hạnh. Tôi không học Vạn Hạnh nhưng vẫn trọng ông như bậc thầy…Khoảng đầu thập niên 1970, tôi thấy ông thường mặc áo nâu như tu sĩ Phật Giáo. Ông đắc cử Dân Biểu thời TT Thiệu.
     Ông Tường nuôi giấc mơ làm Khổng Minh thời đại, lập trường thiên về nhóm Đệ Tứ Quốc Tế, sau này chuyển sang dân chủ Tây Phương. Bộ sách nói về nhà nông mang tên: Thằng Thuộc con nhà nông…
     Ông tự nhân là hậu duệ vua Quang Trung, lấy tên Hồ Phi Lạc. Những bộ sách của ông không biết có còn: Phi Lạc sang Tầu, Phi Lạc bỡn Nga, Phi Lạc náo Hoa kỳ…bày ra các kế sách bình định thiên hạ…
     Nhà văn Sơn Nam kể như một học giả chuyên nghiên cứu Văn Minh Miệt Vườn. Ở Mỹ tôi cũng có vài bộ sách của ông…Sách rất giá trị
     Sơn Nam theo kháng chiến, sau năm 1954 ông ra trình diện chính quyền TT Diệm. Ông bị quản chế thời gian ngắn, sau đó tự do làm báo, sáng tác. Ông lúc nào cũng dung dị, hiền hoà, sống khắc khổ…Đáng kính trọng.

    • says:

     Bác PVN. Tôi xin bổ túc them về ông Đạo Dừa : ông khoảng lứa tuổi gs Trần văn Giàu, LS Nguyễn Hữu Thọ .. nhà giàu cho con cái sang Pháp học sau khi xong Tú Tài. Ông sang Pháp học năm 1928 ở Rouen.

     Năm 1935 ông về nước sau khi xong Kỹ sư Hóa Học. Cha ông muốn ông làm hảng chế tạo xà bông như Hảng xà bông Trương văn Bền nhưng ông không đi theo con đường này. Ông lập Giáo phái riêng,dựa vào Đạo Phật, ông đeo Thánh Giá, ăn trái cây, uống nước dừa, nhiều tháng trong năm tịnh khẩu. Đồ đệ theo ông rất đông trong đó có con trai văn hào Mỹ (Nobel Văn Chương) John Steinbeck. Báo chí Mỹ gọi ông là The Coconut Monk.

     Sau 75 ông bị CM bắt giam tại nhà lao tỉnh Cần Thơ nhiều năm, báo chí bịa chuyện nơi Cồn Phụng là nơi tụ tập gái gú, chơi bời v.vv Khi thấy ông không làm gì nguy hiểm vì già yếu, ông được cho về ở chung với người bà con đến khi mất năm 1990. Tài sãn gia đình ông bị tịch thu như ruộng đất, Cù Lao Cồn Phụng v.vv trong đó có cập ngà voi dài 1.8 m nặng 45 ký, được trưng bày tại dinh Tỉnh Ủy Tỉnh Bến Tre hiện nạy

 8. CD@3n says:

  – Nhận định chỉ là “nhận định” ! và mỗi người, có Nhân định khác nhau !
  – Điểu có thê thấy, trong cuộc “đấu môm-hành xác” giưa bà Hillary và Benghazi commitee, thì quả là một người đàn bà “quá bản lĩnh”- có rất nhiêu lý do tạo ra điều đó, và nếu làm một phép “so sánh” với mấy “con vẹt cái” ở xứ Vệ, như dẫn chứng nóng hổi : Kim Ngân, nhiều chức cao, ứng viên sáng giá cho chức CT QH kỳ tới, điều khiển phiên họp QH thảo luận vê luật kế toán, mới có hơn 9 g sáng, sau khi có 4 “đảng biêu-dân bầu” đăng đàn, mọi người ngồi im re, thê là tuyên bố giải tán “sớm” – vì mọi người “NHẤT TRÍ CAO”..! rất muốn văng rồi đấy, nhưng lại sơ NgaIvoire “kêu” nộp phạt…nên thôi !

 9. Hoàng cương says:

  Quốc hội Vn đang họp phiên cuối kết thúc nhiệm kỳ ,các đại biểu có phần mạnh dạn lên tiếng cảnh báo về nợ công>kinh tế bế tắc >nguồn thu trả lương bằng tiền đi vay v.v Mấy bác có sổ hưu trước nay ngồi rung đùi -còn đảng còn mình ..chờ sung rụng .
  Nên kinh tế như tay như chân con người ,sao nỡ cưa cụt đi …để ăn xin .Nuôi bộ máy chính quyền tiêu tốn quá sức chịu đựng của nền kinh tế , tồn tại trong bao lâu nữa . Không nên biến mình thành con mẻ ,khi kẻ nuôi thôi cho cơm nguội chúng sẽ chết .

 10. Hoàng cương says:

  Bác Tổng Cua nhận định “Trey Gowdy, Chủ tịch Ủy ban trẻ, đầu bốc, mặt chuột, tai chuột, rất bẩn tướng, nói sai ..
  Tôi thấy bác tổng chưa thuyết phục lắm .. 🙂 .Không lẽ nghị sĩ ăn mặt bảnh bao rủ nhau đến hội trường bật máy lạnh cho mát .. ngủ .
  … có luật-đầu trường -chơi khỏe thì chẳng sợ bố con thằng nào ..(không thể dùng luật khóc nhè ,chờ ném phao – canh hòa bình thế giới ) 😛

  • Hiệu Minh says:

   Tôi từng làm việc với anh mặt chuột nên nhớ lại thôi. Viết blog cho vui chút kẻo thành mặc comple lên giường ngủ.

 11. HỒ THƠM1 says:

  Dưới ánh sáng của 2 Đảng (Dân Chủ+Cộng Hòa), bà Hillary Clinton được chọn là UCV Tổng Thống năm 2016. Đảng và Nhân dân Mỹ quyết đi theo con đường mà bà Hillary Clinton đã chọn nên hy vọng vào thành công rực rỡ của bà.

  Xin tóm tắt vài dòng tiểu sử của Đồng chí Hillary Clinton.

  Đồng chí Hillary Clinton sinh ngày 26 tháng 10 năm 1947 . Bà có bằng Tiến sĩ Luật năm 1973, bằng Cao cấp lý luận chính trị, đến tháng 2 năm 2013 khi hết làm ngoại trưởng, đồng chí nhận thêm bằng…Tiến sĩ ngành Xây dựng Gia đình.
  Trước năm 1968 Bà có chân trong Đảng Cộng Hòa, nhưng dưới ánh sáng của Đảng Dân Chủ bà đã được kết nạp vào Đảng từ năm 1968 và trở thành Đảng viên chính thức một năm sau đó.

  Năm 1993, Tổng thống đã bổ nhiệm bà làm Trưởng ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương (tức Chương trình Cải cách Chăm sóc Sức khoẻ Quốc gia, thường được gọi là kế hoạch chăm sóc sức khoẻ Clinton hoặc gọi theo cách dè bỉu bởi những người chống đối là “Hillarycare”)

  Năm 1998 đồng chí được Tổng Thống Bill Clinton ban tặng 8 chữ vàng “ TRUNG HẬU, ĐẢM ĐANG, VỊ THA, CHUNG THỦY” khi bà đã …”vị tha” cho chồng trong sự kiện động trời Monica Lewinsky 😛
  Đồng chí Hillary Clinton là Đại biểu Quốc hội liên tiếp các khóa 12, 13, 14, 15 từ ngày 3 tháng 1 năm 2001 đến ngày 21 tháng 1 năm 2009.
  Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ lần thứ XI, Đồng chí Hillary Clinton được Mặt Trận Tổ Quốc Hoa Kỳ hiệp thương giới thiệu ra ứng cử Tổng Thống cho năm 2016.

  Đầu tháng 10 năm 2015 Đồng chí Hillary Clinton đã cùng Đại biểu quốc hội Bernie Sanders tiếp xúc cử tri tại… Tivi và cùng nhau tranh luận để giành vé vào ghế Tổng Thống. Cuối cùng, Đảng và…nhân dân Hoa Kỳ đã bầu chọn Đồng chí Hillary Clinton với số phiếu điện tử 97,59%, Bộ Nội vụ Hoa Kỳ đã kiểm tra và kết luận cuộc bầu cử đúng quy trình vì đồng chí Hillary Clinton là cán bộ nguồn và là …lớp trẻ ( Trẻ hơn cụ TNS Bernie Sanders vì cụ này sinh năm 1941 (74 tuổi) .

  Theo tin của Cua Times : “ Từ năm 2013 đến 3-2015, bà kiếm được 11 triệu, và từ khi rời chức vị, gia đình TT này đã kiếm được 141 triệu đô la, đóng khoảng 56 triệu tiền thuế và gửi 15 triệu cho công tác từ thiện”
  Đây là số tiền ít ỏi của một gia đình Tổng Thống ở Hoa Kỳ sau khi…thôi cống hiến ở Nhà Trắng.

  Ở “ta” thì không biết chính xác, nhưng một chức vụ tương đương như rứa, sau khi thôi cống hiến thì gia đình kiếm được phải gấp 10 lần, lại khỏi phải đóng thuế hay làm công tác từ thiện từ thẹo chi.
  Đúng là tư bản giãy chết! 😯 👿

  • CD@3n says:

   “comrade” Hillary tuy không sinh tuổi “trâu” (chỉ là Hợi?),dưng mà tranh luận cực kỳ ” water buffalo”, 11g đồng hồ, uống hết gần cả ‘két” nước Cam “nhập khẩu nguyên liêu từ VN ?”,bị khản đặc vì “trả lời chất vấn”,đặc biệt là của mấy vị “cùng sex”, Hillary đã làm “nản chí” nhiêu câu hỏi “xoáy” còn hơn GS cù trọng xoay ! hông biết trước khi bước ra ‘đầu trường”,Hillary có ngậm sâm “Ngọc linh” ? hay làm cốc thực phẩm dinh dưỡng “đông trùng hạ thảo”…theo lời đoàn thư ký của Hillary, bà cảm thây tiêc vì đã “quên” đội theo cái nón “kỷ liêm của Ha lội” …có chiếc nón này, HIllary sẽ “xinh càng xinh”, và trong lúc nghĩ câu trả lời, bà có thê làm vài động tác ‘múa nón” đã học được từ con gái Chelsea trong những ngày cùng Bill clinton qua thăm ‘cựu thù”…!

 12. Thanh Tam says:

  Theo TPO : Chiều ngày 22/10/2015 Bộ trưởng Bộ QP,Đại biểu Quốc hội VN đã có bài phát biểu về tình hình An ninh, Quốc phòng của nước ta hiện nay ,trong khoảng 1 giờ Đại tướng phát biểu trước Quốc hội ( Chắc cũng tương đương Thượng nghị sĩ của Mỹ đây ) ,thì thấy Bộ quốc phòng của ta giỏi thật đấy , dân thường chúng tôi có thể kê cao đầu mà ngủ ! Mà chẳng có vị “nghị sĩ nào chất vấn như bên Mỹ cho mất thời gian “vàng ngọc” , mất có 4 Ông ngoại giao mà quay người ta gần một ngày . Ở ta bộ Quốc phòng không cần đánh đấm gì cả, chỉ cần “Ngoại giao ” tốt , cố gắng chế tạo Vũ khí để đấy, để chúng ta tiến đến tự chế tạo vũ khí, khi nào cần dùng thì hãy dùng…còn bây giờ tất cả đều tốt cả, bà con cứ việc xa khơi, biên giới vô cùng hữu nghị rồi !
  Ta chế tạo được tàu thuyền, súng ống rồi,hiềm nỗi là khâu sản xuất thép của ta là …yếu thôi !
  Chỉ có đoạn cuối mà Phùng Đại tướng phát biểu làm chúng em hoang mang quá cơ ,chẳng hiểu mô tê gì về mạng mủng và IT, Bộ trưởng nói thế này thì hoá ra ” lộ hết ” gót chân Asin ” của ta còn gì , Bộ trưởng kêu gọi nhà nước giành “Ngân sách” lớn vào đây đầu tư chứ không thì “An ninh ” không đảm bảo…chí nguy, chí nguy ! Trong hang cua Bác nào giỏi IT phân tích xem sao…cho chúng em đỡ lo :
  “Vấn đề nữa là về không gian mạng. Hiện nay trên biển chúng ta có nhiều lực lượng, trên không và trên đất liền cũng có nhiều lực lượng và có toàn dân. Nhưng không gian mạng gần như là bỏ trống, không phải bỏ trống 100% nhưng gần như vậy. Bình thường đã không nên như vậy, nhưng nếu xảy ra chiến tranh, xung đột thì rất nguy hiểm. Bên ngoài có thể dùng tác chiến điện tử để khống chế đất nước, đánh sập các hệ thống dữ liệu điều khiển giao thông, điện lực, ngân hàng, điều khiển bay dân dụng…

  Các cường quốc đều có lực lượng tác chiến điện tử hết sức mạnh. Chúng ta phải đầu tư về đội ngũ và trang thiết bị, trước hết để bảo vệ hệ thống dữ liệu, bảo vệ mạng của chúng ta, khi cần thì mới được lệnh tấn công đáp trả.

  Chúng ta chỉ phòng thủ bảo vệ đất nước, không bao giờ đi xâm lấn, tấn công bất kỳ một ai. Nhưng phải có thực lực để bảo vệ đất nước.”

  • Dân đen says:

   Đại tướng Phành Thung nói ” Không gian mạng của chúng ta bỏ ngõ” là …xuyên tạc sự thật !
   Được biết, chúng ta có nhiều anh hùng trong lĩnh vực này. Chẳng hạng Hoàng Kong Tư đã từng đánh sập hơn 300 trang mạng trong vòng 1 năm ( Theo lời tự khai của đồng chí), anh Nguyễn Tử Quảng cũng là chuyên gia bảo mật và là haker hàng đầu, có nhiều thành tích trong đánh phá các ‘blog phản động’.

   • Hoàng cương says:

    Hồi xưa đảng giấu nợ xấu ,nay chịu hết nổi tính bàn giao nợ (dân) cho nhiệm kỳ mới …

    Chuẩn bị đón ôngTập – ông Ô ..đảng hội rộn ràng báo công nợ thăm chừng – xem ai cứu ? thảm hại quá …mấy cha ơi .

   • CD@3n says:

    kính bác dân “không trắng- nghĩa là đen”, hông phải tên ô. công 4, mà là ô. khác, tóc “muối tiêu”, hiên đang làm ‘cố vân” cho ngài 4S…ô. này xuất hiên trong thời Huy Vũ họ Cù…!
    mà thôi, đừng đê ý đến đại tướng “hạng 2” nữa, hãy nghe ô.Bùi Quang Vinh “thổ lộ tâm tình”, khi NSNN chỉ còn có 45K tỷ đê phân bổ “đâu tư công”…đến đít rồi…?! và chuyên mua NH thương mại “0 đồng”, đê lại gánh nợ cho NS hàng chục ngàn tỷ đồng, dưng mà lại là “sáng kiên tuyệt vời”, M thì thấy “trên cả tuyệt với = tuyệt cú Mèo!”.

 13. quê hương says:

  Bài Xã Luận của New York Times (OCT. 22, 2015) tuy ngắn nhưng rất đầy đủ chi tiết về vụ điều trần này:

  Hillary Clinton and the Benghazi Gang
  By THE EDITORIAL BOARD – OCT. 22, 2015

  Hillary Rodham Clinton, the former secretary of state, spent hours on Thursday facing down a gang of spiteful Republican lawmakers who once saw great promise in hauling her before a congressional committee to hold her responsible for the deadly attack that killed the American ambassador and three colleagues in Libya in Sept. 2012.

  Unsurprisingly, the hearing yielded no new information about the attacks. It quickly and predictably devolved into a partisan battle between Republicans intent on hurting Mrs. Clinton’s bid for the White House and Democrats who sought to make her look presidential.

  The pointless grilling of Mrs. Clinton, who fielded a barrage of questions that have long been answered and settled, served only to embarrass the Republican lawmakers who have spent millions of dollars on a political crusade. In recent days, some prominent Republicans have even admitted as much.

  If there was any notion that the Select Committee on Benghazi might be on to something, it was quickly dispelled. In a flailing performance, the committee’s chairman, Trey Gowdy of South Carolina, made it evident that he and his colleagues have squandered more than $4.6 million and countless hours poring over State Department records and Mrs. Clinton’s email. They produced no damning evidence, elicited no confessions and didn’t succeed in getting an angry reaction from Mrs. Clinton.

  If the committee members had truly wanted to add to the public’s understanding of the events leading up to the Benghazi attacks, it could have delved into the choices officials at the Department of Defense and the Central Intelligence Agency made before and after the attacks. They could also have examined Congress’s refusal to provide the funding the State Department has requested for security for its overseas installations. Instead, the Benghazi committee has focused only on Mrs. Clinton and her close aides.

  “It is a prosecution,” Representative Adam Smith, one of the Democrats on the committee, said during the hearing. “It is a partisan exercise.”

  Mrs. Clinton, who lost her temper the last time she testified on Capitol Hill about the Benghazi attacks, was thoughtful and patient on Thursday. She acknowledged the findings of an independent investigation into the attacks led by the former American diplomat Thomas Pickering and retired Adm. Mike Mullen, the former chairman of the Joint Chiefs of Staff. That inquiry identified systemic failings by the State Department, which Mrs. Clinton said she took steps to address before leaving office in 2013.

  The suggestion that she was personally negligent and that her team took steps to cover up facts are “a very personally painful accusation,” Mrs. Clinton testified. “I’ve lost more sleep than all of you put together,” she said. “I have been racking my brain about what more could have been done or should have been done.”

  Now that the hearing, which was intended to be the climactic point of the Benghazi committee inquiry, is over, the Democrats who reluctantly agreed to join the panel when it was established in May 2014 should walk away. The Republicans are expected to issue a report. May it be the final chapter of a wasteful and counterproductive exercise that accomplished nothing.

  ———————————-
  A version of this editorial appears in print on October 23, 2015, on page A30 of the New York edition with the headline: Hillary Clinton and the Benghazi Gang.

  • Nguyen says:

   Xin các bác thứ lỗi cho hỏi Cương lĩnh tranh cử của Hillary có Chương trình Hillary care ko?
   Hang Những ý tưởng nổi tiếng bị … ăn cắp, nguyen tôi còm thể này khi thấy tiên sinh Vĩnh An bàn về BHYT. Xin phép mang sang để hỏi, vì hang cũ chuyển làn rồi! Xin thứ lỗi.
   nguyen says:
   October 23, 2015 at 4:34 am
   Thấy túc hạ nói về BHYT tai hạ mạo muội “chém gió” thế này ko biết có ổn ko? Có gì xin chỉ giáo:
   Tai hạ “nghe hơi nồi chõ” ở Pháp phí BHYT rất cao nhưng cũng chỉ có thể BHYT cho những rủi ro lớn, còn rủi ro thông thường xin “cụ” tự lo. Khoảng gần 2 chục năm trước ông Thủ thướng A lành Giúp bê quyết tâm cải cải cách cho tốt hơn, nhưng thất bại và bay luôn chức Tể tưởng (do nhiều nguyên nhân nhưng người ta nói nguyên nhân chính là do cải cách BHYT. Chả biết có thật ko? Gớm BHYT quan trọng thế!). Ở xứ “Xoong thủng cháo chảy à…” thì nó “mỹ miều”: “Lấy cái cơ bản phủ cái toàn diện” tức là nó cho hường ở mức hết sức cơ bản thôi để mọi người đều có BHYT, còn chi phí cho kỹ thuật cao, đắt tiền, thuốc đặc trị xin “nỉ muôi” tự gánh. Xứ Xiêm la thì Thạt say xỉn bày trò 30 baht BHYT để mị dân nhưng rồi sau đó A bị xịt nó cải cách và thành công BHYT toàn dân. Xứ Cờ hoa thì những mê-đi-ke, mê-đi-kết gì gì đó đến thời ông Binh tân đều hỏng, nay lại Ô ba ma ke…(Ko dám “chém” nữa vị sợ cụ Tổng Cua bảo tai hạ linh tinh, vớ vẩn, dám đến cửa nhà sấm gõ mõ).
   Tai hạ thiển nghĩ BHYT chỉ là một công cụ để thực hiện chính sách XH mà thôi. BHYT là bù đắp, thanh toán chi phí y tế cho người tham gia và cộng đồng những người tham gia và ko thể ko theo nguyên lý số đông bù số ít, lúc khỏe dự phòng lúc đau, người khỏe giúp người yếu, v.v.. Mức hưởng, giá cả y tế thế nào thì mức đóng BHYT phải theo nó, làm tốt nó sẽ là công cụ chính trị cho giới cai trị. Nhưng ở xứ “thiên đường” ta thì coi BHYT là chính trị luôn. Cần quan tâm đến “Thế gới ngày mai”, tặng cháu cải thẻ BHYT, thương người nghèo, tặng bác cái BHYT, cụ có công đương nhiên cũng được tặng cái BHYT. Xong. Tất cả cùng vui. Còn tiền ư? Ngân sách có đến đâu thì định ra mức đóng cho phải phép gọi là có.
   Nhiều nước họ ko BHYT cho chi phí điều trị tai nạn giao thông, tự tử, say rượu, thương tích do vi phạm pháp luật vì họ bảo cái đấy thuộc trách nhiệm của loại hình bảo hiểm khác. Ở xứ ta: BHYT phải chịu tất. Mức phí BHYT ơi đường ông xấu, nhà ông nghèo liên quan gì đến giá viện phí tôi, tôi phải đi nhanh cho kịp bằng anh bằng em chứ, còn “thượng đế” có thẻ BHYT cứ nhè “đầy tớ” quỹ BHYT mà trị cho nó sáng mắt ra. Biết đâu chị Thượng thư Bộ Khỏe lần này lại ghi điểm cao: “Nhân dân đừng lo tăng giá VP, đã có BHYT”, dàn đồng ca của Bộ được sự hỗ trợ của Bộ Đài; “đổi mới, ưu việt, hội nhập, văn minh, thiên đường…” thế là ta cứ đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.
   Tai hạ lảm nhảm quá xin túc hạ và các tiên sinh thứ lỗi. Tự dưng đi kêu thuê, khóc mướn cho ông quan lớn BHYT. Thảo dân biết tội, xin được tha thứ!

   1 0 Đánh giá comment
   Reply

   • TC Bình says:

    Hà hà! Có ai đó đã nói bọn bất-lương-y đang giết BHYT. Ngẫm ra đúng thật. Này nhé:
    Một ngày xấu trời nào đó, lão Lang Bình tui bị vợ cốc u đầu. Chuyện thường ngày ở huyện ấy mà, nhưng vợ lại bảo: Phải đi khám ngay, nhỡ ông chết mất công tui…lấy chồng khác (!). Sợ vợ có thừa nên khám thì khám, lại được dịp trốn vợ đi chơi, chứ bệnh gì cữ.
    Gặp chiến hữu, nó bảo: Ông có BHYT mà. Vụ này nguy hiểm đây, phải làm quả CT scan ngay. Toan cãi, nó bồi thêm: Đồng nghiệp mặc ông. Ở đây tôi là thầy thuốc ông là bệnh nhân. Chấp hành đi rồi lát…nhậu. Nó lại thì thầm: BYHT nó thanh toán, ông mất gì. Máy mới mua, anh X, anh Y, anh Z có cổ phần. Cố lên đc yêu quý. Tui lại hỏi: Thế mọi người đều thế à?. Dĩ nhiên, thu hồi vốn càng nhanh càng tốt mờ lị. Có lý do là phang thôi. Tui vẫn băn khoăn: Ngộ nhỡ BHYT nó biết tui chả bị sao cả thì sao? Nó cười khẩy: Bs đã phán nghi chấn thương sọ não, muốn triệu chứng nào tôi phết triệu chứng ấy. Bố ai cãi được tui. Vợ cốc hay té xe đều có nguy cơ chấn thương sọ não cả. Biết chửa?!
    Tui biết thêm, BHYT có nhiều lý do để các bệnh viện cho bệnh nhân nhập viện tràn lan: Tăng chỉ tiêu, tăng thu (tiền khám, công thực hiện kỹ thuật…gửi xe, căng tin….). Tất cả đều do BHYT và bệnh nhân chi trả.
    BHYT cũng chả kém cạnh, họ bày ra một lô lốc quy định để bệnh nhân nản chí mà khám ngoài. Rồi hạn chế thanh toán những phương pháp kỹ thuật đắt tiền, thuốc đắt tiền, quy định về chuyển tuyến, kê toa, ngày nằm viện…
    Nhưng, BHYT dù có trăm tai nghìn mắt (như đảng ta) cũng bó tay với ti tỉ những công bộc gian dối, mánh mung. Nước trong cò khuấy cho đục, nước đục cò cũng khuấy luôn.
    Lời khuyên cho người có thẻ BHYT:
    Có bệnh thì bệnh làng nhàng
    Chớ “ngu” bệnh nặng mà tan cửa nhà 🙂

   • Vĩnh An says:

    Cái vụ BHYT này nhiều trò maphia lắm, để hôm nào có entry thích hợp bàn mới không bị loãng, mới … vui 😦

 14. Viet Vu says:

  Vỗ tay, giơ thẻ đảng!

 15. Hiệu Minh says:

  Vừa nghe CNN bình luận, nói chung Clinton không hề hấn sau vụ này, hầu hết đều thừa nhận là bà “cool – rất được”, hình ảnh của TT tương lai.

  Về đám đàng Cộng hòa, có bình luận viên gọi là lousy – lộn xộn thua xa Dân chủ đoàn kết sau lưng Clinton và có chiến lược rõ ràng.

 16. trungle118 says:

  Đại tỷ này ra sao các Bác phân tích giùm em cái. ở xa quá ông bà nào lên cũng được. nhưng hồi giờ đọc và với lợi ích của Quốc gia em cũng muốn thằng Cộng hòa lên hơn. nếu theo truyền thống Dân-Cộng thì anh Cộng hòa lên làm ráo riết vụ Biển đông thì mình có cơ giữ hoặc chiếm lại các đảo đã mất. bác Dân chủ lên thì có nước khóc lạy tổ tiên vì Biển đảo lần lượt đội nó ra đi.

  • Hiệu Minh says:

   Người Mỹ bầu ai là chuyện của người Mỹ, ta giữ biển Đông hay không là chuyện của ta. Dựa hơi ai để giữ là không ổn.

   • honghacuulong says:

    Đúng thế, ốc không mang nổi mình ốc,ai giúp đc ốc bây giờ!

   • nguyen says:

    Rất đúng! Nhưng khó quá cơ!

    • trungle118 says:

     thì ít nhất ta với Mẽo có điểm chung là cùng bảo vệ 1 vùng thì sẽ có vài điểm chung để cùng hợp tác. Ta như anh chàng nghèo, suy dinh dưỡng, không có người thân bên cạnh đang bị thằng hàng xóm vô học to béo kề dao vào cổ cướp nhà. chỉ còn cách 2 tay nâng nhà cho nó hoặc tay bo. trước khi tay bo thì ráng kiếm thêm vài người thân hoặc láng giềng để có cơ may đánh gục được nó chứ chịu nó đánh cho chết.

  • Dân đen says:

   Người Mỹ đã nói nhiều lần : Chỉ bảo vệ tự do hàng hải chứ không đứng bên nào về tranh chấp chủ quyền Biển Đông. Song, dù Mỹ có thay đổi quan điểm thì thông thường , người ta giúp kẻ yếu chứ không ai đi giúp kẻ hèn.
   Nhà của mình , mình phải ‘ máu lửa’ , ‘một mất một còn ‘ chiến vs kẻ cướp thì mới hy vọng hàng xóm giúp đỡ khi nguy khốn. Chứ cái kiểu đú đởn, liếc mắt đưa tình( tiền), rủ cướp vào nhà nhỏ to tâm sự…như hiện nay thì khi có nguy thật sự , cũng chẳng có ma nào dám giúp, vì hàng xóm chẳng hiểu chúng nó chơi trò ‘mèo chuột ‘ gì đây ?

 17. Mongun says:

  Cứ nhờ dân Việt Nam bầu hộ tổng thống có phải khỏe hơn không. Tội gì mà phải khổ thế?

 18. TKO says:

  @ Bác Cua:

  Nhìn bà Clinton trả lời các câu hỏi, có lẽ dân chúng Mỹ biết Tổng thống tương lai của họ là ai rồi. Qua 11 tiếng thay vì hạ đo ván ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ, đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ bà Clinton vào Nhà Trắng nhiệm kỳ 2016-2020. Hết trích.

  Rất thích entry này của bác Cua.

  –> Các đối thủ của bà Clinton đã tâm phục khẩu phục đối với Bà Clinton hở bác Cua?
  Nếu vậy, thật là ngưỡng mộ người phụ nữ mạnh mẽ này.

  Ước gì, ở xứ nọ, những người có thực tài để lãnh đạo đất nước cũng có được cơ hội công bằng để thi thố tài năng, mà không phải …. đi quét lá đa!
  🙂

  • Mike says:

   Chị TKO giỡn không.
   Đã là đối thủ thì chơi nhau tới bến chứ đời nào “tâm phục khẩu phục”. Còn khuya!

   Mà anh Cua nói có lý. Muốn hạ bệ người ta mà không làm được, lại để người ta lợi dụng cơ hội tự quảng cáo, thì có khác gì gián tiếp ủng hộ bà í.

 19. MaiChiaXa says:

  Chẳng qua là bên nước MỸ lạc hậu chưa có quy trình thôi. Nếu có quy trình thì Chelsea giờ ít nhất cũng phải là Bí thư đảng dân chủ bang nào đó hoặc là bét cũng phải Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố New York, tệ hơn nữa là Giám đốc sở…

  • Hổng được.Một là ở bên này cu Bin sẽ ly dị và lấy Monica vì M là dân nghèo,thành phần cơ bản,HC sẽ bị liệt vào dạng thành phần lớp trên tính chui sâu vào lãnh đạo.Hai là vừa rồi TPP BCT đã quyết,còn cãi,hỗn!Ba là phụ nữ ở vn thông minh thì nên đi làm thơ đi,ra tập “vết thương tự do”chẳng hạn,chứ ngữ thông minh mà vào cấp ủy có loạn à.Còn cuối cùng,gần đây đã thể hiện mất lập trường nghiêm trọng khi phê phán trung quốc,trong khi “Trên thực tế, ngay ở trong quốc gia hay mỗi gia đình cũng còn có những mâu thuẫn, bất đồng, huống chi là các nước láng giềng với nhau còn tồn tại tranh chấp về biên giới, lãnh thổ hoặc va chạm là điều khó tránh khỏi.”,phá hoại tình đoàn kết quốc tế vô sản của đảng hai nước

   • Hiệu Minh says:

    Bác nên bỏ dấu chấm (.), dấu (,) cho đúng cách. Viết như trên đọc rối mắt. Nếu không sửa, không ai đọc còm của bác TPV đâu.

 20. Mười tạ says:

  Đảng CH nên “giúp” DC chọn một ứng viên tay mơ, thì mới dễ vặt lông chứ. Tóm lại mình làm sao thua độ đc, keke

 21. Thatcher là thép thì mợ này là kim cương. Cứ xem mợ xử lý vụ cu bin tí toáy M thì biết. Bái phục.Nhưng riêng về khía cạnh đàn bà nên tranh xa,trách cả cháu gái họ mười đời. Thậm chí nếu chủ nhân ở bển thấy em nào ở Illinois cũng nên thận trọng!Khổ thân cu Bin,suốt ngày đi diễn thuyết phỏng được cái gì.Y mà biết em sung sướng thế nào thì chắc vọt sang vn,thong thả mà sống để “trăng lên đến đỉnh mu rùa,cho anh đ..chịu đến mùa trả khoai”.

 22. Khánh Châu says:

  Em chỉ sợ mất “tem”…

%d bloggers like this: