Tiến sỹ Alan Phan

Trang nhà của Góc nhìn Alan.

Trang nhà của Góc nhìn Alan.

Tin từ trang Góc nhìn Alan cho hay, tiến sỹ Alan Phan đã rơi vào tình trạng hôn mê và có thể không tỉnh lại. Ông được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Fountain Valley (California) ngày 14-10-2015. Bác sĩ cho biết không có hy vọng hồi sinh nên gia đình “đã chấp nhận rút ống dưỡng khí vào ngày thứ Hai, 19 tháng 10”.

Tiến sỹ Alan Phan là doanh nhân quốc tế thành đạt và nổi tiếng tại Việt Nam với những bài bình luận kinh tế và xã hội, có một số đầu sách xuất bản tại Việt Nam được công chúng ưa thích.

Là người gốc Việt đầu tiên đưa công ty tư nhân lên thị trường chứng khoán Mỹ năm 1987, từng kinh doanh ở Trung Quốc một thời gian dài, có lúc tài sản lên hàng trăm triệu đô la, và năm 2007 về Việt Nam làm ăn.

Nếu tìm một người Việt ở hải ngoại yêu nước thương nòi thì Alan Phan trong số đó. Những bài viết về quê hương xứ sở đều toát lên một trái tim của người con nơi đất khách nhưng luôn hướng về cội nguồn.

Ông từng viết trong sách “Tôi muốn tìm một điều gì đó khác hơn và hy vọng Việt Nam sẽ là một ‘quê hương thực sự’ cho phần đời còn lại của mình.”

Tôi chưa từng gặp tiến sỹ Alan Phan ngoài đời cũng như trao đổi email nhưng thỉnh thoảng đăng bài của ông, và bài của Hiệu Minh blog đôi khi được vinh dự đăng trong mục “Sân chơi của khách” trên “Góc nhìn Alan”.

Tôi cũng mong ngày nào đó được bắt tay người viết tài hoa, đầy lãng tử, sâu sắc về tri thức, có tầm văn hóa Đông Tây, thông thạo mấy ngoại ngữ. Mục “10 góc nhìn thơ mộng của Alan” là ưa thích nhất của tôi với những bài như Sao quê hương mình già nua đến vậy?Paris, Gisele và huyền thoạiTôi yêu đất nước tôiHoa xuân bên trời cũ.

Trong một bài viết Cho những người vừa nằm xuống về sự ra đi của hai tướng Đặng Văn Quang và Nguyễn Cao Kỳ của VNCH, Alan Phan dùng lời hát của Trịnh Công Sơn cho tâm sự và triết lý về cuộc đời rằng “hận thù đã lãng quên, dấu chân người rồi cũng bụi mờ, và đứa con xưa đã tìm về nhà, thôi thì hãy xin cho người vừa nằm xuống tìm thấy thiên đường nơi cuối trời mênh mông”.

Một bài viết khác là “Thúy đã đi rồi…” nói về người con gái cùng một lúc yêu hai người đàn ông có vợ và cuối cùng tự tử. Đoạn kết của bài viết như trong phim “Thuý đã đi rồi, đi thật rồi. Bỏ lại tôi và Việt Nam ướt lạnh trong cơn mưa cuối hè của mất mát và thua lỗ. Thuý đi xa, rất xa….mang theo những ngày vui của tuổi không muốn lớn. Mang theo cả một phong cách của một thời thanh cao. Bây giờ chỉ còn thô tục và trần trụi…

Nghe tin tiến sỹ đã hôn mê sâu, có thể Alan “đã đi rồi” để lại tiếc nuối cho hàng vạn bạn đọc xứ Việt, mang theo phong cách Alan khó ai có được, Góc nhìn Alan không còn những Trận mưa trái mùa.

Mong Alan Phan như “đứa con xưa đã tìm về nhà, thôi thì hãy xin cho người vừa nằm xuống tìm thấy thiên đường nơi cuối trời mênh mông“.

Hiệu Minh blog.

PS. Tiến sỹ Alan Phan là Chủ Tịch Quỹ Đầu Tư Viasa tại Hong Kong và Shanghai. Du học Mỹ từ năm 1963, ông đã làm việc tại nhiều công ty đa quốc gia ở Wall Street và phát triển công ty Hartcourt của mình thành một tập đoàn niêm yết trên sàn Mỹ với thị giá hơn 700 triệu dollars. Ông sống và làm việc tại Trung Quốc từ 1999. T/S Phan tốt nghiệp BS tại Penn State (Mỹ), MBA tại American Intercontinental (Mỹ), Ph.D tại Sussex (Anh) và DBA tại Southern Cross (Úc).

Đọc thêm Tiểu sử của tiến sỹ Alan Phan

Bạn đọc nhấn 5* để chia sẻ với tiến sỹ Alan Phan và gia đình. Cảm ơn. Thanks.

Advertisements

73 Responses to Tiến sỹ Alan Phan

 1. Thật may là những năm cuối đời Alan lập ra blog “Góc nhìn Alan”.
  Nếu không nhiều người đã phải có “những kiến thức trên đó” với giá rất đắt.

 2. Nguyễn says:

  Những ngày vừa qua là những ngày buồn tiếc , thế là không còn những bài viết lãng tử , tài hoa , uyên thâm mà ngày ngày tôi chờ đọc ! mong hồn Ông phiêu diêu với trời xanh mây trắng và nỗi buồn sao quê hương mình già nua đến vậy sẽ vơi đi . Xin chia buồn cùng Gi quyến

 3. Trần says:

  “Casablanca” by Bertie Higgins sẽ đưa Alan Phan về Góc nhìn thơ mộng:

 4. Mười tạ says:

  Hai người bạn thân quen với chúng ta: cụ Dũng và cụ Alan (1967)

  (ảnh bên trang viet-studies.info, Mta thấy thú vị nên giới thiệu ở đây)

  • chinook says:

   Hình như đây là Waikiki, HI.

   • Mười tạ says:

    Cụ Chinook quả thông thuộc Hawaii, gs Dũng có chú thích là Honolulu.

    • chinook says:

     Kalakaua Avenue (Đại lộ Kalakaua) , nơi chụp hình không thay đổi nhiều. Khác chăng là mấy xe chạy trên đường.

 5. chinook says:

  Thời gian gần đây, tôi mất nhiều “bạn”.

  Cách đâ chưa đầy tháng, tôi đưa tiễn một người bạn mới. Anh hơn tuổi tôi, khác nghề nghiệp. Chỉ gặp nhau vài lần, trao đổi dăm câu chuyện , chúng tôi đã trở nên gần gũi.

  Tuy lớn tuổi , nhưng Anh vẫn hàng ngày làm việc và bị đột quy ngay nơi làm. Tuy dột ngột, nhưng thực ra Anh đã chuẩn bị rất kĩ cho chuyến đi xa . Anh chu đáo làm di chúc, dặn dò vợ con .

  Alan Phan, tôi cũng ít vô thăm nhà Anh dù rất đồng cảm . Luôn thấy gần gũi dù chưa hề gặp mặt.

  Có thể là vì chúng tôi cùng thế hệ .

  Điểm tương đồng nữa tôi cảm thấy là hầu như chúng tôi coi cuộc đời chỉ là một cuộc chơi.

  Chúng tôi đã làm hết sức, nói dân giả là đã chơi xã láng. Thắng bại có lẽ chỉ có thể tính được là sau khi áo quan đã đóng, người sau nghĩ gì về mình.

  Tôi tin là Alan Phan ra đi thanh thản,dù hơi đột ngột.

  R.I.P.

 6. PV- Nhân says:

  * Tôi loan tin đến tất cả những ai yêu mến, kính trọng Tiến sĩ Alan Phan:
  – Theo tin báo Người Việt ấn hành tại California- USA:
  * Tiến sĩ Alan Phan đã vĩnh viễn từ giã cõi đời vào lúc 11:25 tối thứ hai, ngày 19/10/2015 ( giờ miền tây) tại Fountain Valley Hospital- California- Hưởng thọ 70 tuổi…
  * Còn nhớ cách đây hai tháng, TS Alan Phan giới thiệu tác phẩm Doanh Nhân Việt…tại San Jose, ông nói dí dỏm: Làm ăn ở VN phải có thế lực đỡ đầu…Đôi khi phải giả NGU….Ông bằng lòng với những gì được, mất, thắng, thua trong cuộc đời này…
  * Vĩnh biệt ông, người con tha hương vẫn nhiệt tình yêu quê hương Việt Nam.
  – Cầu mong ông bình an trong cõi vĩnh hằng…R.I.P

 7. Hg says:

  Hy vong môt ngày nào đó đươc găp ông già Alan tan thành mây khói. Thương và tiếc không tả xiết. Tiếc cho tôi và cho cac ban trẻ VN
  Tôi mê văn ông và cảm phuc nhân cách, tấm lòng, tài năng ….
  Cầu mong bác an nghỉ ở miền cưc lac

 8. thimai says:

  Lần đầu đọc Ala Phan trong cái rét cắt của ngày cuối năm , có lẽ 1 phần vì thế mà ” Hoa xuân bên trời cũ ” đã cuốn hút ngay những dòng đầu tiên . Chỉ có cái tựa đề thôi đã làm cho người xa xứ quay quắt nhớ ngày xưa tháng cũ , nhớ nhà , nhớ tết , nhớ quê , nhớ cả mối tình đầu năm nảo năm nào không trọn vẹn . Rồi mê văn ông từ đấy .

  Sự ra đi của ông là mất mát lớn cho người Việt chúng ta. Kính chúc ông vạn sự may mắn cho cuộc hành trình mới. Xin chia buồn cùng gia quyến của ông.

 9. tư bắp sú says:

  Bỗng dưng thấy buồn…

 10. Hoàng cương says:

  Mỗi một người yêu thương “chết ” đi , ta trưởng thành hơn suy nghĩ về người nhiều hơn , tha thứ mọi lỗi lầm người đó gieo vào đời , chợt hối tiếc sao mình không ra miệng cảm ơn người yêu thương lúc còn sống . Cái nợ đeo bám khôn nguôi – bao giờ trả đủ ? Thế mà giờ đây – ta lẽ nào gieo nhân ác … kỷ niệm buồn !

 11. Bui says:

  Tôi đã học được rất nhiều từ GNA. Xin vĩnh biệt bác Alan yêu quí, vĩnh biệt một trí tuệ, một trái tim, một nhân cách lớn.
  PS : QC sụp nhà, GNA đóng cữa, còn mỗi HC. Mong các bác ở HC, viết được cái gì thì cố viết, nói được cái gì thì cố nói để người đi sau có cái để đọc để suy ngẫm.

 12. Jbthanh says:

  Vĩnh biệt bác Alan một nhà kinh doanh đầy trí thức và một lòng đau đáu về quê hương. Tin bác ra đi đột ngột làm tôi và nhiều bạn đọc sững sờ như mất đi một người thầy, một người đầy hiểu biết với một tâm hồn nhân hậu và giàu cảm xúc. Với tôi sự ra đi của bác mang đến một niềm tiếc nhớ với một tình cảm đầy trân trọng. Xin được gửi lời chào vĩnh biệt một người con đất Việt tài năng, tử tế và đầy long yêu quê hương đất nước.

 13. Trinh says:

  Bác Alan đã ra đi nhưng giá trị những bài viết vẫn luôn hiện hữu trong tâm hồn người ở lại , trong tim những ai còn thực tâm lo lắng cho tương lai đất nước và đồng bào mình.

 14. NABB Cafe says:

  Tiết thu tháng 10 mà mong sao là ngày 1 tháng 4 quá!

  Sự ra đi của Bác Alan thật đột ngột. Trong vài năm vừa qua, GNA là 1 trong những trang blog đáng độc nhất về kinh tế – vắn hoắ – xã hội. Cũng là một trong những giọng văn có bút pháp độc đáo nhất (dù không phải được viết bởi một nhà văn chuyên nghiệp). Sự độc đáo ấy bắt nguồn từ góc nhìn (thế giới quan – nhân sinh quan) đầy trải nghiệm và đầy cá tính của tác giả. Sự độc đáo ấy khiến những bài viết trên GNA vừa hóm hỉnh, vừa phong lưu (đôi khi còn phải gọi là “phong nguyệt”), tưởng như bình thản tưng tửng với sự đời nhưng cũng không khó để nhận ra trong thâm sâu một tấm lòng giàu tình cảm với những bên “yếu thế”.

  Một mất mát rất lớn của cộng đồng mạng, khi ngày càng it dần những “góc nhìn” hấp dẫn như của Dr Alan Phan.

  Nghiệt ngã lắm thay!

  Xin thành kính phân ưu với gia đình Bác Alan. Kính mong hương hồn Bác Alan siêu thoát ơ cõi niết bàn.

 15. Honghacuulong says:

  Nước hết chuông rền, người đi tiếng còn vọng mãi. Đối với bác Phan là vậy! Xin một lần nữa gửi lời phân ưu cùng gia đình và thân quyến của bác!

 16. KS says:

  Ông ra đi đột ngột để lại bao hụt hẫng, tiếc nuối. Những bài viết của ông đã soi rọi những giá trị đích thực cho những con người còn mong muốn đi tìm hạnh phúc thực sự trong môi trường sống, làm ăn bát nháo hiện nay.
  “Thác là thể phách, còn là tinh anh”. Tôi tin ông là con người siêu việt, linh hồn ông sẽ nhẹ nhàng đi về cõi vĩnh hằng.

 17. Vĩnh An says:

  Một lần vào VNnet gặp cái tên Alan liền lần vào trang gocnhin, ngạc nhiên bởi lượng thông tin và cách diễn đạt lãng tử. Cụ Alan ra đi sớm quá, thật tiếc và thương vô cùng, nhìn ảnh gần đây đã thấy sức khỏe không được tốt cho lắm. Thôi, tặng cụ mấy câu thơ gọi là tiễn biệt

  Bao năm chinh chiến trên thương trường
  Tuổi nhiều sức mỏi chí vẫn cương
  Tung hoành trên mạng xưa nay hiếm
  Day dứt trong tim 2 tiếng quê hương

 18. Mongun says:

  Bên nhà bọ Lập vừa thông báo: “Bọ Lập vừa nhận được quyết định đình chỉ điều tra, chưa biết đi mô nhậu đây, hu hu.” Không còm được bên nhà Bọ, nên xin chúc mừng Bọ Lập ở đây.

  • Xôi Thịt says:

   Không phải fan của Alan Phan, tôi vẫn thấy bác chúc mừng không đúng chỗ lắm 😷.

   • Mongun says:

    Vì là tin mừng muốn chia sẻ, đưa vào bài này sẽ có nhiều người biết hơn (tuy rằng hơi nhạy cảm) 🙂

  • HỒ THƠM1 says:

   Hốt liền Bọ Lập…không nói nhiều, cũng có kẻ hoan hô chính quyền ta sáng súốt, nay có quyết định đình chỉ điều tra chắc chắn cũng có người hoan hô… chính quyền ta sáng suốt! Thật không hiểu nổi! 🙄 Muốn bắt muốn thả người dễ như trói một con lợn í nhẩy!

   Chỉ mừng Bọ Lập thoát khỏi cái vòng kim cô quái đản mà thôi!

   Hoan hô đồng chí Nguyễn Quang Lập!
   Thoát ách kim cô không còn lập chập :mrgreen: 😛

   • HỒ THƠM1 says:

    Vui cười trong tang lễ thì không phải, nhưng trong lễ tang vẫn nói chuyện thời sự xã hội khác được, nhất là cụ AlanPhan là người nổi tiếng của công chúng, cụ Alaphan chắc cũng tươi cười khi nghe Bọ Lập thoát khỏi vòng kim cô thôi.
    Nhưng tui vẫn xin rút lại “mặt cười” ở còm trên để tiễn cụ Alaphan về với cõi vĩnh hằng!

    • Hoàng cương says:

     Cái vụ cười trong đám tang ,nếu ở các tỉnh phía Bắc ( ngày xưa ) phải thuê người khóc , cố mà khóc cho lớn ,mặt thảm sầu dù lúc sống chẳng coi nhau ra gì . Phía Nam thoáng hơn ,tùy kẻ yêu người ghét ,yêu quí nhau lúc còn sống họ đã biết , kẻ mừng thoát cục nợ họ cũng biết …Lối xóm tình thân ,người hợp duyên thắp nén nhang – phút mặc niệm cho người siêu thoát .

 19. Trần says:

  Điểm khác biệt của Góc nhìn Alan Phan là ở chỗ góc nhìn ấy có thể nhọn, vuông, nhỏ hoặc lớn hơn 180độ và tổng hòa là góc nhìn 360độ. Người như ông, “giầu” mà “trí thức”, “trí thức” mà “giầu”, thật hiếm.
  Một lần nữa bày tỏ niềm thương tiếc ông và xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình ông.
  RIP!

 20. Pham van Ngu says:

  Mình thấy buồn và tiếc vô cùng một nhân cách.Xin thành kính chia buồn!

 21. Dmdung says:

  Ông là một người thầy lớn. Các bài viết của ông là bài giảng tự nhiên cho nhiều học trò tự nguyện mà đa phần ông không biết cả tên. Tôi là một học trò như vậy. Biết ơn và thương tiếc Thầy nhiều lắm.

 22. Mười tạ says:

  Cụ Alan, người thổi một làn gió Mỹ vào môi trường già cỗi VN qua blog. Nghe tin cụ ra đi cũng nhẹ nhàng như việc cụ bắt cặp với một chân dài ở một con phố trong một đêm nào đó trên trái đất này.

  Cụ đã sống như một người đàn ông thực thụ!

  • Vĩnh An says:

   Gặp “một chân dài ở một con phố trong một đêm nào đó trên trái đất này” không hề là chuyện “cũng nhẹ nhàng” đâu cụ ạ. Phải đấu tranh giữa cám dỗ và lòng trung thành … với vợ. Phải căng óc phán đoán xem liệu đây có phải là cái bẫy của các thế lực thù địch chống phá CM giăng ra để làm khuấy động xì căng đan trong … nhà ta hay không.
   Khi đưa nàng về ks phải quan sát xem có cái đuôi nào bám theo để quay phim chụp ảnh và báo cho KGB Hà Đông đến bắt quả tang không. Rồi, liệu nàng có phải là “Maidan” không, nàng có định làm”mùa xuân Ả rập” không ? “Phức tộp” vô cùng.
   “sống như một người đàn ông thực thụ!” câu này hay nhưng chưa hiểu lắm

 23. Tuan Nguyen says:

  Bác Alan rút ống dưỡng khí ngày hôm qua 19/10 Anh ạ, không phải 26/10!

 24. Tây đạt hồ says:

  Tôi giật mình khi biết tin này. Đã vài lần gửi email xin lời khuyên của Alan, tôi nhận thấy Ông hiểu biết mọi thứ và rất thân thiện. Tôi rất thích cách dạy con của Ô và đã áp dụng để dạy con trai mình. Tôi đọc tất cả các bài trên góc nhìn của Ô.
  Tôi cảm kích và kính trọng hơn tất cả mọi lãnh tụ….Ông đã làm cho cả một tập đoàn lợi ích nhóm VN run sợ từ vụ đánh cược BĐS.
  Tiếc thương một tâm hồn vĩ đại, một bộ óc phi thường và một nhân cách cao thượng.
  Vĩnh biệt Ô. Chúc Ô ra đi thanh thản về cõi vĩnh hằng.
  Xin chia buồn cùng gia đinh và bè bạn Ô.

  • Sơn says:

   Xin thứ lỗi vì sự ích kỷ. Là người sắp có gia đình và cũng là một người thường xuyên đọc gocnhinalan và cũng vì miền đau đó cho thế hệ kế tiếp trong bước lần mò của chính bản thân. Anh/Chị có thể chia sẻ cách dạy con của chú Alan Phan được không? Chân thành cảm ơn. Con người có sinh tất cái chết sẽ chào đón, thân xác chú Alan Phan không còn ở lại cùng thân quyến bằng hữu và BCA nhưng tấm lòng của Chú, hình ảnh của Chú sẽ còn hiện hữu trong tâm khảm nhiều người.

 25. trungle118 says:

  hang cua thì dí dỏm, Gocnhinalan thì chân thật, thâm sâu, thực tế. em cũng học được nhiều điều từ 2 trang này. giọng bác Alan thấy đầy khí thế sức sống ai ngờ đi nhanh đến vậy. thứ đáng “để chúng chết đi” thì sống mãi. người đáng sống thì lại đi sớm. đành chấp nhận kiếp phù du vậy.
  Cầu mong Bác thanh thản chốn thiên đường!

  • khanhnd8 says:

   Xin chia sẻ góc nhìn về Gocnhinalan và Hieeuminhblog với bác trungle118, bác khái quát rất đúng về hai trang này!

 26. CD@3n says:

  – chỉ xin góp thêm 1 niềm thường tiếc “vô hạn”, nhưng “rất nhỏ’ trong công đông blog HM, xin vái vê phương trời xa, cẩu mong linh hồn ông siêu thoát ! “Sinh, lão, bịnh, tử” đó là qui luật, nhưng thật thiếu công bằng, qui luật ấy nhằm vào người tốt sơm quá, còn bao kẻ “mặt thớt- óc quả nho- dạ dầy tiêu hóa cả gang thép…” thì cứ nhởn nhơn trơ trơ ở trên cỏi đời này !

 27. phanhauhoa says:

  Cuộc đời của anh Alan Phan là một tấm gương của sự phấn đấu trong học tập và lao động để vượt lên số phận chìm nổi của con người vì gắn liền với vận mệnh của dân tộc. Cuộc đời của anh là đại diện cho những người VN tài hoa chỉ thành đạt ở đất khách quê người và đây cũng là nỗi niềm của bao người con xa xứ ngóng nhìn về quê hương nhưng rồi thất vọng trong sự thao thức hằng đêm nằm chờ sáng.

 28. đuôivoi99 says:

  Một người Việt yêu nước thương nòi ra đi. Tức số người Việt yêu nước thương nòi vốn đã như ‘ sao buổi sáng’ bớt đi một. Đội quân người Việt bất lương thì ngày càng nhiều thêm. Nước Việt đau thương của tôi. Thằng giặc họ Tập sắp được đón tiếp trong khi giặc Tàu không ngừng xâm lược biển đảo của cha ông để lại.
  Có một người không mang dòng máu Việt mà thương nước Việt như bất cứ người Việt chân chính nào . Đó là ông Andtre Menras Hồ Cương Quyết. Những bài viết của ông về tổ quốc Việt nam đau thương, về biển đảo bị quân bành trướng gặm dần theo thời gian. Nước Việt cứ èo uột như này thì Trường Sa về tay bọn Tàu ô chỉ là vấn đề thời gian. Vào một ngày đẹp trời nào đó BBC, VOA đưa tin ” Trung Quuốc nổ súng đánh Trường Sa” . Lý do rất cũ là “đây là phần lãnh thổ từ thời cổ đại của TQ. Sách giáo khoa lớp 9 năm 1973 cũng thừa nhận điều này. HM blog nên có một bài về Ông Hồ Cương Quyết và chuên mục về biển đảo đi. Tất nhiên đây là ý kiến của riêng tôi. Nghe hay không tùy bác

  • Thanh An says:

   Nhớ nên trích bài nhạc Trinh cho giây phút nghe tin anh Alan mất:

   “…Giọt nước mắt thương anh, khô giòng máu châu thân
   Giọt nước mắt quê hương, ôi còn chảy miên man

   Ôi! giòng nước mắt chảy hoài
   Giòng nước mắt đời đời
   Giọt nước mắt thương ai

   Ôi giòng nước mắt trong tim
   Chảy lai láng vào hồn
   Nửa đêm gọi đến mình

   Giọt nước mắt thương chim, chim bỏ xa rừng
   Giọt nước mắt thương đêm, đêm đẩy xe tang
   Giọt nước mắt thương em, trên vận nước điêu linh

   Giọt nước mắt không tên, xin để lại quê hương”

 29. TamHmong says:

  Vĩnh biệt bác Alan Phan! Blog Gocnhinalan là nơi tôi thường xuyên vào đầu tiên khi bắt đầu vào các trang mạng tiếng Việt cách đây hai năm.
  Tôi đã học được rất nhiều từ bác và các còm sỹ trong gocnhinalan. Bác là một trong những người VN ưu tú nhất mà tôi được gặp. Dù chỉ qua blog.
  Điều quý báu nhất bác để lại cho chúng tôi và đặc biệt là thế hệ trẻ VN là phong cách sống, thái độ đối mọi chuyện trong cuộc sống. Thái độ đối với quê hương đất nước mình.
  Bác đã sống một cuộc đời đáng sống. Tôi tin rằng bác ra đi thanh thản.
  Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình bác Alan Phan. Với tôi sự ra đi của bác là một mất mát rất khó bù đắp.
  Mong bác sớm bắt đầu hành trình mới. Kính.

 30. Hồng Nam says:

  Xin thành thực tiếc thương Alan Phan.

 31. huythuanvu says:

  Chỉ xin nhắc các bác trong hang Cua là ông Alan Phan chưa đi nhé (dù chỉ là đời sống thực vật)! Ngày 26/10/2015 gia đình mới quyết định rút ông để ông đi, Nhưng, rất có thể có điều kỳ diệu chăng? Dẫu rằng nói cũng chỉ để mà nói thôi!
  Xem ra, cõi đời này đúng là cõi tạm.

  • lenguyen99 says:

   « Kính thưa quí vị,
   Chúng tôi rất đau đớn loan báo để qui vị cùng biết là chồng và trưởng nam của gia đinh chúng tôi, Ái, ALAN PHAN đã được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Fountain Valley tối thứ Ba ngày 14 tháng 10 trong tình trạng hôn mê. Dù đã được cứu chữa, Ái vẫn không tỉnh lại và bác sĩ cho biết không có hy vọng hồi sinh nên gia đình Ái (vợ Ái(Melissa) và hai con của Ái) đã chấp nhận rút ống dưỡng khí vào ngày thứ hai này 19 tháng 10. Theo qui định của nhà thương, ICU chỉ cho vợ con được vào.
   Vì vậy, sau đó khi Ái (ALAN) được đưa về nhà quàn, gia đình chúng tôi sẽ xin thông báo sau để quí vị đến viếng lần cuối.
   Admin
   Ngày 18/10/2015 » (sic)
   (trích từ : http://www.gocnhinalan.com/bai-tieng-viet/thong-bao-ve-bac-alan.html)

   • TM says:

    Lúc sáng này gia đình thông báo sẽ rút ống dưỡng vào thứ hai 26 tháng 10, giờ đã sửa lại.

 32. Mike says:

  Thật tiếc nuối.

  Những bài viết về quê huơng của ông khuấy động tâm can. Đọc mà ruột gan cồn cào với những kỷ niệm dĩ vãng. Người xưa cảnh củ cứ theo nhau kéo về làm người bần thần cả một lúc dài.

  Bình luận về kinh tế vừa dí dỏm, sâu sắc, lại vừa cô đọng. Kiến thức dồi dào mà vẫn thấy sự khiêm nhường nơi một người nhiều hiểu biết.

  Vẫn thấy ông lạc quan đi đây đó đâu chừng tháng trước. Nghe tin này khá là ngở ngàng.

  Chỉ còn một tiếng thở dài nuối tiếc. Đời người sao mong manh.

 33. lenguyen99 says:

  Thuở đó có người bạn chỉ tôi vào blog của anh Alan Phan. Tò mò vô xem thử : những bài viết ẩn chứa tâm trạng một công dân của thế giới, nhưng lại là đứa con của quê hương Việt.
  Thôi thì củng đả xong một kiếp người.
  Chạnh nhớ mấy dòng thơ « do not go gentle into that good night » của Dylan Thomas…

 34. Brave Hoang says:

  Ông có thể là một trong những người Việt hiếm hoi sống thât với chính mình, sống với những khát khao, đam mê, những ước mơ cháy bỏng. Ông đã tạo nên luồng tư tưởng mới cho một thế hệ trẻ VN. Nguồn năng lượng dường như vô tận của ông trong những bài viết ai ngờ bị gục ngã bởi bệnh tật tuổi già.
  Di sản ông để lại cho đời không chỉ là những bài viết tử tế hay một gia sản kếch xù, mà cái chính là khát vọng mới trong những con người tiếp nối.
  Lãng tử thương trường đã dừng lại.
  RIP Mr Alan. Thanks for your life.

 35. HỒ THƠM1 says:

  “Góc nhìn Alan” đã khép lại rồi! Cộng đồng mạng mất đi một cây bút sắc sảo không những về kinh tế mà còn cả về nhân sinh xã hội, bạn đọc Việt Nam mất đi một Góc nhìn trong sáng, đầy tư duy về kinh tế, đất nước, con người Việt Nam… Thật đáng buồn!

  Nhưng sao cũng không thể cãi được mệnh Trời. Cầu chúc ông lên đường thanh thản!

 36. Học được nhiều từ những bài viết của ông, cả kiến thức kinh tế lẫn đối nhân xử thế. Là một người đã tận lực cống hiến cho Việt Nam trong những năm tháng cuối đời, tôi tin rằng ông mãn nguyện và thanh thản ra đi.
  Mong ông yên nghỉ. Xin thành kính phân ưu cùng gia đình.

 37. ngavoi77 says:

  Trong rất nhiều bài viết của Anh Alan Phan mà Voi đã đọc, có một đoạn văn ngắn, không nhớ trong bài nào, mà Voi nhớ đến bây giờ. Đại khái, Anh bảo rằng, ví như một người cần phải nuốt một con cóc, nếu sáng không nuốt thì đến trưa, chiều tối vẫn phải nuốt. Và cái việc chậm trễ không nuốt sẽ làm cho con cóc ám ảnh cả ngày không làm được việc gì, đằng nào cũng phải nuốt thì nuốt luôn từ sớm để không bị ám ảnh mà còn làm việc khác.

  Ngắn, đầy hình tượng và triết lý lẫn thực dụng. Voi đọc, nhớ và áp dụng trong rất nhiều việc trong cuộc sống.

  Voi nhờ đọc blog Góc nhìn Alan, Hiệu Minh blog mà học hỏi được rất nhiều từ chủ blog cũng như các còm sĩ. Với anh Cua, Voi có cơ hội nói lời cám ơn và tỏ lòng kính trọng, từng nói được với anh câu, “Voi kính trọng anh như thầy.” Với Anh Alan Phan thì Voi chưa từng bày tỏ. Có những việc đơn giản ta không làm, không nói để rồi chẳng bao giờ còn cơ hội nữa.

  Mùa thu này các trí thức lớn bất thình lình rủ nhau bỏ cuộc chơi. Trần Hạnh-cựu trưởng ban Việt ngữ BBC,, nhà văn Nhật Tuấn, nhà văn Võ Phiến và giờ Anh Alan Phan. Có những người, sự ra đi của họ để lại những khoảng trống hụt hẫng khó có thể bù đắp cho cộng đồng và là những mất mát quá lớn cho xã hội dân sự mới chập chững hình thành..

 38. Hiệu Minh says:

  Trên “Góc nhìn Alan” có lời chú ý rất đáng…chú ý

  1. Xin đọc kỹ tên tác giả trên mỗi bài viết trước khi comment.
  2. Xin phản biện về những đúng sai của tác giả và các bình luận viên khác dựa trên sự kiện, tài liệu, lý luận.

  HM Blog. Nói một cách nôm na, đọc có thể không cần comment nhưng đã comment thì phải đọc bài và các comment khác.

  • Khánh Châu says:

   Một cách xử lý trước và thông minh, những cơn bão… bàn phím sinh ra bởi sự vội vàng…

  • A. Phong says:

   Và theo FB của Trần Hữu Dũng: tên Việt của ông Alan Phan là Phan Việt Ái.

   • Le Nang says:

    Và ông đã sống đúng với tên của mình – Việt Ái = Yêu Nước Việt. RIP, Alan

 39. Người Nhà quê says:

  Vĩnh biệt một người tài hoa ! Cầu chúc linh hồn ông siêu thoát ở cõi vĩnh hằng !Xin được chia buồn cùng gia quyến Alan Phan !

 40. tuệ minh says:

  Đau buồn quá! Vắng bac Alan Phan sẽ vắng môt tiếng nói thông minh, mẫn tiệp, tinh tế đầy tình người. Tôi vẫn sẽ tiếp tục vào Góc nhìn Alan Phan, sẽ mãi là người hâm mộ bác.

 41. NTD says:

  Một tính cách đã ra đi. Alan đã được sống là chính mình. Có lẽ đó là thông điệp hay nhất ông gửi lại cho các thế hệ tiếp theo của VN. RIP.

 42. Mongun says:

  Thành kính phân ưu cùng gia đình tiến sĩ.

 43. luong thiên says:

  Nhắc về ông, một nhà phản biện tôi luôn đọc và rất kính nể. Một tâm trong sáng cho nước cho dân Việt. Một kiến thức uyên bác về kinh tế, xã hội. Nói đến ông không bao giờ tôi quên một lần, cũng phản biện cho kinh tế, cho người nghèo về gói 30.000 tỷ cho người thu nhập thấp vay để mua nhà. Ông cho rằng, để thị trường quyết định chứ không hỗ trợ vì giá nhà chưa phải đã thấp, thì người nghèo chưa được lợi, mà người hưởng lợi là những người KD BĐS. Và Ông đã bị bầu Đức HAGL sỉ vả thậm tệ. Nói rằng Ông có KD gì ở VN, có nộp đồng thuế nào mà góp ý. Góp ý không khác gì một SV dạy toán cho GS NBC. Có ý xấu làm xáo trộn xã hội. Nhưng Ông vẫn thầm lặng không hề lên tiếng. Khổ thân cho những phản biện vì dân vì nước mà ông phải gánh chịu. Cầu mong phúc lành cho Ông.

 44. Obittal says:

  thật ra ông vẫn ở đâu đó trong hàng triệu độc giả gocnhinalan. có thể 5 hay 10 năm sau sẽ xuất hiện nhiều hơn những góc nhìn mang tư tưởng Alan.

 45. HAI BÌNH says:

  Tôi vinh hạnh đọc được nhiều bài viết của tiến sĩ Alan phan , nhờ vậy mà mở mang ra rất nhiều. cám ơn chú Hiệu minh đã đưa đến cho bạn đọc thông tin kịp thời. Chúc TS yên nghỉ trong an bình.một lần nữa tôi xin cám ơn các bài viết của những trí thức chân chính.

 46. nguyenvan says:

  Rơi nước mắt khi nghe tin ông hôn mê. Một người tử tế sắp về trời.

 47. Bin says:

  :(((((((

 48. Hoàng cương says:

  … Tôi , đang cô đơn lạc lõng , đang chán ngấy bản thân mình ,đi lang thang trên mạng ảo vào Góc nhìn ALanPhan . Ôi trời , tôi mê mẩn tựa như tắm dưới suối rừng tươi mát … !
  Tôi gặp ông tại Sài Gòn ,ngay bữa tiệc tất niên 2014 .Ông có sức lôi cuốn kỳ lạ ,không có vẻ kênh kiệu – 69 tuổi vẫn cháy hết mình – tôi ngồi cạnh lo sợ ông đổ vật ra .
  Bác Hiệu Minh đã trải lòng quá đủ rồi , mong ông ra đi thanh thản !

  • Khánh Châu says:

   Bác Hiệu Minh đã nói hộ được bao người, một cách trọn vẹn! Xin chia sẻ nỗi buồn cùng gia đình của bác Alan, và với những người tự thấy mình là BCA!

 49. huu quan says:

  Chia buồn với gia đình Alan Phan. Ông thực sự là một người tri thức và sống trên đời rất “CON NGƯỜI” từ yêu ghét và thanh hay bại.

 50. TM says:

  Thật là đáng buồn và là một mất mát đau lòng!

 51. Một cảm xúc rất khó tả mặc dù đã chuẩn bị trước khi đọc thông báo về tình trạng của bác Alan.
  Bác Alan thực sự là một con người rất có tâm với Quê Hương, qua trang gocnhinalan cháu và nhiều bạn trẻ khác đã học hỏi được rất nhiều điều.

  Chúc bác an nghỉ trong yên bình ❤

 52. Nguyen says:

  Nói theo cách nói của cố nhà văn Bùi Ngọc Tấn thì ông ấy đã sống đến tận lúc chết. (Sống chứ không phải tồn tại)

  • Vĩnh An says:

   Một số dường như đã chết trong lòng dân chúng khi … nó còn sống

%d bloggers like this: