TOW Mỹ đấu với chiến xa Nga tại Syria

Có thể nói, cuộc chiến giữa các phe phái tại Syria là cuộc chiến giữa vũ khí của Nga và Mỹ. Syria có nhiều phe phái, phe chính phủ của Assad được Nga hậu thuẫn, phe ISIS “phạt” các  nhóm rebels (phiến quân chống đối Assad), chiến với cả Assad.

Cuộc nội chiến đã đẩy hàng triệu người ra khỏi quê hương, hàng trăm ngàn người chết và gây ra thảm họa di dân lớn nhất sau thế chiến thứ 2, làm cho EU và Hoa Kỳ đau đầu.

Mỹ ủng hộ vài nhóm phiến quân chống Assad và tìm cách tiêu diệt ISIS, Nga giữ ghế cho Assad nên tìm cách rải thảm phiến quân do Mỹ ủng hộ, thỉnh thoảng ném bom vào ISIS để lấy cớ.

Nga tuyên bố dùng không quân diệt ISIS nhưng trong thực tế chỉ có 5% các vụ không kích nhắm vào nhà nước Hồi giáo, còn lại là tấn công các phe chống Assad nhằm giữ “mầu da trên xác chết”. Nga dùng cả tên lửa hành trình bắn từ biển Caspian vượt qua Iran vào Syria cách đó tới 1500km.

Chiến trường Syria nơi có Nga và Hoa Kỳ tham chiến. Ảnh: WP.

Chiến trường Syria nơi có Nga và Hoa Kỳ tham chiến. Ảnh: WP. Điểm đỏ là nơi Nga tấn công bằng máy bay. Điểm xanh là Hoa Kỳ. Phiến quân (xanh lá mạ) bị Nga tấn công nhiều nhất.

Với sự tham chiến trực tiếp của không quân, hải quân, và sự hỗ trợ mặt đất của các cố vấn Nga, dường như phía chống chính phủ đang ở thế bất lợi. Và quân chính phủ Assad được sự hỗ trợ của máy bay Nga bắt đầu tấn công trên bộ.

Tuy nhiên, họ đã vấp phải một loại vũ khí mà CIA đã cấp cho phiến quân. Đó chính là tên lửa hạng nhẹ TOW chống tăng. Chương trình này bắt đầu từ năm 2014 và vũ khí được chuyển cho Saudi Arabia qua nẻo Thổ Nhĩ Kỳ. Máy bay Nga lại xâm phạm vùng trời Thổ Nhĩ Kỳ không phải là vô tình.

Washington Post cho hay, chính quyền Saudi Arabia đã mua 13,795 tên lửa loại TOW (Tube-launched, Optically tracked, Wire-guided) và được phiến quân gọi là vũ khí thảm sát tăng (tank massacres). TOW là loại tên lửa bắn bằng kính quang học, có sợi dây nối sau khi bắn ra để điều khiền đường bay dích dắc tới mục tiêu tới 4km. Mỹ sản xuất từ năm 1970 và là vũ khí rất lợi hại trong việc bắn tăng và xe bọc thép với độ chính xác cao.

Trên YouTube có rất nhiều clip do phiến quân ghi lại TOW hạ xe tăng như thế nào. Trong chiến tranh Iraq, xe tăng mua của Nga chỉ là mục tiêu tập trận cho lính Mỹ trên bộ. Trong ngày đầu tấn công của quân chính phủ vào phiến quân tại Latakia, quê hương của Assad, hàng đoàn xe tăng sản xuất tại Nga đang chuẩn bị tấn công phiến quân thì bị hàng loạt tên lửa TOW bắn cháy, gây thiệt hại nặng nề.

Người ta đang nghĩ rằng, TOW đang đóng vai trò như tên lửa Stinger vác vai trong chiến tranh Afghanistan-Liên Xô. Trực thăng, MIG các loại là miếng mồi ngon cho các chiến binh chống lại sự chiếm đóng của Liên Xô và cuối cùng họ đã phải rút quân. Sự sụp đổ của đế chế này cũng bắt đầu từ đó.

Kết quả tìm kiếm trên Google trong cuộc chiến Ukrraine và Syria. Ảnh: Economist.

Kết quả tìm kiếm trên Google trong cuộc chiến Ukrraine và Syria. Ảnh: Bloomberg.

Putin đã thành công trong việc hướng dư luận từ cuộc chiến Ukraine sang Syria. Xem sự tìm kiếm trên Google là đủ hiểu Putin biết làm thế nào để thế giới chú ý tới cơ bắp của ông. Giống như Mỹ, Nga có thể tấn công bằng máy bay, tên lửa từ tầu ngầm, nhưng cuộc chiến trên bộ sẽ quyết định ai thắng thua. Nga đưa quân vào Syria dễ bị sa lầy như ở Afghanistan.

Hiện nay chương trình tài trợ của Hoa Kỳ cho phiến quân đã chấm dứt vì không hiệu quả, TT Obama cũng vửa thừa nhận trên truyền hình. Tuy nhiên tên lửa TOW có từ trước lại đang phát huy tại chiến trường. Dù nó không thể thay đổi cuộc chiến những sẽ làm chậm lại bước tiến của quân chính phủ.

Người ta đặt câu hỏi, điều gì xảy ra nếu Hoa Kỳ cung cấp tên lửa vác vai đất đối không Stinger cho phiến quân. Hoa Kỳ sợ loại tên lửa này rơi vào tay khủng bố dùng bắn máy bay hành khách của Mỹ nên đã không làm. Nếu Stinger và TOW cùng xuất hiện trên chiến trường thì bài học Afghanistan vẫn còn nguyên giá trị.

Trong thời điểm hiện tại, Nga đang giữ bầu trời Syria cho tới khi vài chiếc máy bay bị tên lửa tìm nhiệt bắt tín hiệu.

Không phải bỗng nhiên mà Bộ trưởng QP Hoa Kỳ nói tuần trước, hãy đợi xem quân Nga bị thiệt hại sẽ rõ bên nào thắng tại Syria. Dường như Hoa Kỳ đang rút khỏi Syria nhường lại chiến trường cho lính Nga và “tọa sơn quan hổ đấu”.

HM. 16-10-2015

Advertisements

122 Responses to TOW Mỹ đấu với chiến xa Nga tại Syria

 1. […] đó đọc bài  TOW Mỹ đấu với chiến xa Nga tại Syria đăng trên blog Hiệu Minh, chúng ta đã rùng mình khi thấy những chiếc xe tăng tối […]

 2. Hiệu Minh says:

  Dạo này không thấy bác Nguoivehuu vào bình luận nhỉ. Chiến tranh, vũ khí có bác ấy vào sẽ nhiều thông tin hơn.

  Alo bác Người Về Hưu ơi 😛

 3. Bạch sĩ phương Bắc says:

  Tôi không hiểu sao Nga đang yếu thế như thế lại đi đương đầu với Mỹ. Không lẳng lặng mà phát triển kinh tế, quả là dại hết chỗ nói.
  Tên lửa TOW cách đây mấy chục năm mà còn làm xe tăng Nga ngã như dạ như thế thì Nga chiến đấu được mấy hồi.
  Tốt nhất là Nga nên chấp nhận luật chơi quốc tế và quay sang đối thoại với Mỹ. Chiến tranh không giải quyết được vấn đề.

  • Hiệu Minh says:

   Nếu được như thế thì Putin sẽ thay Obama lãnh đạo thế giới. Muốn trỗi dây phải như Trung Quốc lẳng lặng làm rồi hôm nào đó bào túi tớ có 4000 ngàn tỷ đô la tiền mặt, có chơi bài tớ cho vay.

   • lacrangcavo says:

    Dear bác Áo trắng & bác Cua,
    “Tôi không hiểu sao Nga đang yếu thế như thế lại đi đương đầu với Mỹ. Không lẳng lặng mà phát triển kinh tế, quả là dại hết chỗ nói.”.

    Cái này em cũng băn khoăn, đến giờ vẫn chưa tìm ra đáp án hài lòng. Nhưng có một lần em đọc ở langven.com, của một bác ở Pháp, bác ấy giải thích, đại loại:
    – Nga thời Enxin, cũng đã đi theo hướng lẳng lặng phát triển kinh tế, không những không đối đầu, mà còn rất ủng hộ Mỹ. Tuy nhiên, sau đó vỡ mộng. Vì khác với Trung quốc, là nền kinh tế, bổ sung cho nền kinh tế G7, vì là nền kinh tế gia công là chính. Trong khi đó, nền kinh tế của Nga, thừa hưởng từ Liên Xô, lại chủ yếu về công nghiệp nặng, công nghiệp quân sự và các công nghệ cao khác. Do đó sẽ cạnh tranh với Mỹ, châu Âu. Vì vậy Mỹ, Tây Âu sẽ tìm cách khống chế, kìm hãm Nga, chứ không hỗ trợ như với TQ.
    Enxin cuối cùng trao quyền cho Putin để thay đổi chính sách là vì vậy.

    Không rõ ý kiến này đúng đến đâu, nhưng cũng là một ý kiến đáng để suy nghĩ.

    • Hoàng cương says:

     Chính trị thì có thủ đoạn .v.v . Nga cũng đừng trách người khác ,tôi nghe thập kỷ 1960 Tổng bí thư Liên Xô ..rút cả dày đập lên bàn chủ tọa tại liên hiệp quốc , các ông nghị sĩ tư bản đang ngồi họp bất đồng lao vào đánh nhau …nhưng đất nước người ta vẫn phát triển . Nước Nga khó phát triển vì giới lãnh đạo bảo kê Mafia (sân sau ) ,một thể chế thiếu tính minh bạch …đang phải trả giá .
     Nước Đức ,Nhật ,Ý ..bị đánh tơi tả hồi thế chiến 2 ,rồi sau đó thì sao ? v.v

    • lacrangcavo says:

     Bác HC,
     “Nước Nga khó phát triển vì giới lãnh đạo bảo kê Mafia (sân sau ) ,một thể chế thiếu tính minh bạch …đang phải trả giá .”

     Câu này cũng có thể nói với TQ mà 🙂 . Nhưng nền kinh tế TQ vẫn phát triển. Hơn nữa, việc kinh tế Nga nằm trong tay tài phiệt (mafia) lại là thành quả của gia đình Enxin.

     Chuyện này, em không nghĩ là nước Nga thực lòng họ trách ai. Chẳng qua là họ thấy con đường trước không còn phù hợp, đổi sang đường khác (Việc con đường khác này có dẫn tới thành công hay không, thì chưa rõ).

     Đức, Nhật, Ý vẫn phát triển sau thế chiến thứ hai, ngoài nội lực của họ, có một phần lớn là lại được Hoa Kỳ hỗ trợ. Chắc bác biết kế hoạch Marshall. Còn vì sao Hoa Kỳ lại hỗ trợ các nước này, thì có nhiều lý do. Có thể liệt kê:
     – Các nước Đức, Ý, Nhật không còn là phát xít nữa
     – Giờ đây, Hoa Kỳ, Anh, Pháp có một đối thủ nguy hiểm là chủ nghĩa CS. Trước chiến tranh chỉ là một nước, giờ lan thành một khối. Tại thời điểm này, khi khối XHCN sụp đổ, tất nhiên chúng ta có thể phán nhiều điều tiên tri sau :-), to lớn. Nhưng nếu là người trong cuộc những năm đó, thì chắc những nhà lãnh đạo phương Tây phải suy nghĩ, đau đầu thế nào để đối phó. Do đó họ cần hỗ trợ Tây Đức, Nhật, Ý cùng phát triển, để thêm đồng minh. Nhất là Tây Đưc, vì đó là tuyến đầu, đươgn đầu với khối XHCN. Em nhớ có lần đã đọc đâu đó, là Tây Đức, Đông Đức, Hàn Quốc, Triều tiên, sau thế chiến thứ hai là show room của hai phe, do đó được cả hai phe đổ tiền, đổ của vào.

     P/S: khi ông Lý Quang Diệu mất, kênh Discovery có chiều một bộ phim tài liệu về cuộc đời ông ấy. Một trong những điều ông ấy nói khi được phỏng vấn, là thú thật trước đây tôi cũng băn khoăn không hiểu mình có chọn đúng phe thắng trong cuộc chiến tranh lạnh hay không. Tóm lại, trước năm 89-90, không có một ai chắc chắn là mình sẽ thắng trong cuộc chiến tranh lạnh. Cho nên hai phe đều cố sức làn nhuwgnx gì để có thêm lợi thế như phát triển đồng minh, đối tác, gây thêm ảnh hưởng

    • Hoàng cương says:

     @ lacrangcavo “…Tóm lại, trước năm 89-90, không có một ai chắc chắn là mình sẽ thắng trong cuộc chiến tranh lạnh. Cho nên hai phe đều cố sức làn nhuwgnx gì để có thêm lợi thế như phát triển đồng minh, đối tác, gây thêm ảnh hưởng”
     Mình chỉ góp thêm ý này rồi thôi 🙂
     Hệ thống tình báo của 2 phe , người nắm sổ sách ngân khố 2 phe , các tinh hoa 2 phe …sẽ biết người thắng người thua (vì họ biết con bài tẩy của nhau …?)
     Thể chế tự do biết cách lắng nghe và sửa mình , họ cũng có quyền mở miệng hoặc cảnh báo …
     (còn cách nói vuốt ve của ông Lý Quang Diệu là của người biết làm chính trị )

  • Mười tạ says:

   Bạch tiên sinh thân mến,

   Tại sao VN ko lẳng lặng phát triển mà lu loa chuyện biển Đông, hàng giả TQ, … làm chi 🙂
   Đôi khi cây muốn lặng nhưng ko có nghĩa gió chịu dừng, hihi

   Nói cụ thể hơn, Warsaw đã giải tán từ khuya nhưng NATO cứ dần sát biên giới Nga. Đối thoại thì được quyết định chủ yếu từ chiến trường, cái này hòa đàm Paris thể hiện rất rõ rồi 🙂

   Ko biết Tiên sinh quá yêu Mỹ, ghét Nga hay chăng mà khuyên chiếu lệ như thế 🙂

   • Bạch sĩ phương Bắc says:

    Bác Mười tạ
    Nước Mỹ là trung tâm tri thức của nhân loại, là cái nôi văn minh của loài người. Tôi không hiểu tại sao có một số người cứ ngăn cản bước tiến của tri thức và của nền văn minh. NATO tiến sát sang Nga thì có sao đâu, càng có nhiều người được bảo vệ mà. Tôi còn thích NATO mở rộng hơn nữa cơ, mà rộng ra toàn nhân loại để cho tất cả mọi người đều được bảo vệ.
    Còn tôi, không ghét Nga, cũng chẳng ghét Mỹ vì xem phim thấy gái Nga, hay gái Mỹ đều rất xinh! Chỉ tiếc hai nước thỉnh thoảng hay xích mích làm cho nhiều cô gái phải ở nhà đợi chờ các chàng chinh phu của mình ra chiến trường, như thế có phải là lãng phí nhan sắc đi quá không? He he

    • Mười tạ says:

     wow wow 🙂

     Tiên sinh có biết vì sao giá viễn thông ngày càng giảm, giá điện ngày càng tăng ko??

     Một thế giới đơn cực là tốt hay đa cực là tốt? Liệu thế giới này nên nhập vào Hợp chúng quốc Hoa Kỳ chăng, trở về với trung tâm văn minh nhân loại mà 🙂

     Có người người hô hào độc đảng là độc tài, nhưng lại đam mê đơn cực Mỹ, hehe – có phải rối loạn đa nhân cách ko nhỉ?

    • Bạch sĩ phương Bắc says:

     Tôi nghĩ là đơn nhân cách bác ạ! Tôi nghĩ những bạn đó có đặc điểm thích nói cho người khác nghe, ở mọi nơi mọi chỗ kiểu như Chaien ấy, lúc nào cũng thích hát. Thế nên độc đảng làm ảnh hưởng tới các bạn ấy. Còn thích Mỹ là đúng roài còn gì nữa, Mỹ sản xuất ra Iphone đẳng cấp nhất thế giới, mình cầm cái điện thoại cũng thấy sướng sướng và thấy đẳng cấp hẳn lên! 😉 Tôi thấy có vài người cầm cố đất đai để sắm xe ô tô và điện thoại xịn rồi.

    • Mười tạ says:

     Tiên sinh có nhắc đến tên lồi rốn Chaien, đoán là tóc tiên sinh vẫn còn xanh nhỉ 🙂

     Hy vọng sẽ trao đổi tiếp với tiên sinh ở những chủ đề tiếp theo.

    • Bạch sĩ phương Bắc says:

     Bác Mười tạ thấy không, 22-0; kiểu này Nga không thắng được đâu. Cả thế giới đều ủng hộ Mỹ. Còn tôi, tôi cũng chết cười với cái thế giới “Nga” ngố này! :)))))))))))))))))))))

    • Mười tạ says:

     Trong cá cược, cửa nào nhiều anh chơi thường … thua 🙂

 4. huu quan says:

  Xin phép các bác trình bày đôi chút vì trưa nay vừa ngồi với 3/4 Phó Bí thư thành Ủy TPHCM (Xin cam đoan là ngồi làm việc chớ không phải ngồi nhậu). So với các địa phương khác Sài Gòn tử tế hơn vì ít có công đoạn con ông cháu cha. Các lãnh đạo đa số từ địa phương khác đến và đi lên từ học tập, công tác và trưởng thành nhờ tụ thân vận động chớ ít nhờ … bố (Trừ Lê Trương Hải Hiếu vì bố là Lê Thanh Hải tác động mạnh quá và bản thân thằng này cũng không đến mức…ngu quá). Các cán bộ đều phải qua thử thách và ít nhiều nhận được ý kiến đánh giá nhiều trước khi đè bạt. Đặc biệt ở Sài Gòn cán bộ còn bị tranh giành vị trí của nhiều địa phương chớ không thể cục bộ. Vì thế có thể tạm an tâm với cơ cấu cán bộ ở đây dù rằng vẫn phải lệ thuộc BCC đồng ý hay không/

  • Xôi Thịt says:

   Bác có moi được thêm thông tin “qui hoạch” thì cho mọi người biết với 😀

  • Hiệu Minh says:

   Cả nước chỉ mong ông con trai của cụ Kiệt làm bí thư thành ủy, có đúng không ạ.

   Các cụ chẳng fair (công bằng chút nào). Con bác X, bác Y… lên chức thì các bác bảo thái tử đỏ, con cụ Kiệt lên các cụ lại cho là đúng qui trình cmnr 🙂

   • Xôi Thịt says:

    Lão Cua vui tính.

    Xác suất ông kia là con ô Kiệt và con ô Giáp là ngang nhau 😉

    Mà thông tin đâu lão nói là “cả nước” mong ông này nhỉ?

    Xứ mình cũng chưa thoát khỏi tq. Tàu nó có “thái tử đảng” và “đoàn thanh niên” thì mình cũng vậy. Anh này có thể coi là đại diện phe thứ 2 😀

    • Hiệu Minh says:

     Ui trời, mình không biết còn có con ông Giáp nữa. Thế con cụ Lê Đức EM (Lê Mạnh Hà) thế nào? Cụ ấy có lên chủ tịch nước như bố được không ❓

  • Hiệu Minh says:

   Lão Hữu Quân nói đúng như ri mà bà con down là sao nhỉ.

   Tin BBC cho hay, con trai cụ Lê Thanh Hải, Lê Thanh Hải Hiếu, không trúng vào BCH đảng bộ, con trai Lê Tấn Hùng cũng thế. Năm 2010 bà vợ của ông Lê Thanh Hải cũng out.

   Mình ở xa không hiểu anh gì đại lộ Đông Tây có con gái lấy anh nào nhà ông Hải. Không biết anh ý đã ra trại chưa?

   http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/10/151017_dangbo_tphcm_daihoi

  • Brave Hoang says:

   Lão Cang bị điều tiếng rất nhiều ở Q2 sao vẫn lên nhanh thế nhỉ?
   Di sản lão Cang để lại ở Q2 cũng không quá nổi bật. Tòa nhà Quận ủy to đùng, hiện đại, một cửa (cả phòng giáo dục cũng nằm trong tòa nhà này), nhưng những người tiếp dân vẫn còn phong cách cũ, ít ra so với phong cách ở Q1 còn thua nhiều.
   Tôi thích các cán bộ phường ở Q1, dù khá lớn tuổi nhưng vẫn niềm nở. Còn các sở nằm trên Q1 như Sở Giáo Dục, Giao Thông, …, vẫn còn khá quan liêu. Ngay cả mấy người giữ xe mà còn hạch sách đủ kiểu khi vào các sở này.

 5. cốt thép says:

  TIN BUỒN CHO HUÊ KỲ CỦA CỤ HIỆU MINH.

  Nhà sáng chế TRẦN QUỐC HẢI đang có mặt ở XIRY.
  Ông đã sáng chế ra một thiết bị bắt sống tên lửa TOW của HUÊ KỲ.
  Được biết ông TQH đã chế tạo hàng trăm xe bọc thép cho quân đội Hoàng gia CAMPUCHIA. Ông được thủ tướng HUNSEN phong quân hàm đại tướng.

  Được biết thiết bị bắt sống tên lửa TOW của ông rất đơn giản, rẻ tiền nhưng hiệu quả cực kỳ cao. Bằng thiết bị này Đại Tướng Quân Trần Quốc Hải đã bắt sống hàng trăm tên lửa TOW của phe đối lập, giúp cho NGA đại thắng ở XIRY.

  Theo thông tin chưa kiểm chứng thì Tổng thống Nga PUTIN đã quyết định tặng ông Trần Quốc Hải quân hàm Đại nguyên soái.

  • huyle says:

   Tôi nhớ không lầm thì vào khoảng 1972-73 loại tên lửa chống tăng như trong video ở trên đã xuất hiện ở miền Nam Việt nam. Loại này được gắn trên xe Jeep, khi bắn ra có mang theo dây điều khiển, tất nhiên tên gọi thì không biết có giống không. Ông cậu ở trung tâm huấn luyện Phú Bài Huế đã được huấn luyện về loại hoả tiễn này, về kể lại như vậy

   • long ha says:

    Loai tên lửa TOW này đã được xử dụng trong chiến tranh ơ VN khoảng năm 70
    do LX viền trợ cho BV một người tham gia vào kíp huấn luyện tow hiện đang còn sống và nhớ rõ thiết bị đ/k điện tử toàn đèn chân không được đặt trên xe công trình xa zil 157 ba cầu

  • Mười tạ says:

   Nghe các cụ hiến kế, Mta cũng tinh tướng hiến kế công nghệ rất rẻ tiền, vừa chụp tên lửa, vừa làm rơi trực thăng, lại có thể túm chân vịt tàu ngầm:

   Kết quả:

  • Hoàng cương says:

   @ Bác huyle ,tên lửa Mỹ sử dụng trên chiến trường VN nhìn thấy có 2 loại H10 ,H12 khi bắn được kích hoạt = điện thông qua dây dẫn, có thể vác vai tác chiến … và có thể tên lửa TOW LÀ PHIÊN BẢN MỚI ,vì tôi nhìn thấy kích thước lớn hơn và được gắn thêm chân . Nếu TOW được chơi ở địa hình sa mạt .. như cọp thả về rừng 🙂

   • huyle says:

    Bác HC nói rất đúng, TOW thật sự hiệu quả ở mặt trận trống trải, nhưng có phần bất tiện ở địa hình rừng núi như VN, nên không thấy triển khai nhiều như loại cơ động hơn là M72.

    • thongreo00 says:

     TR nhớ rằng khoảng năm 74, các chú lính VNCH ở nha quân cụ chế ra được một loại súng chống tăng gọi là XM202, được bằng tưởng thưởng (hồi đó TR hay chiếu cố các tạp chí quân đội ba đem về, nên biết được mấy thứ này). Thực ra XM202 chỉ là 4 ống phóng M72 được gắn với nhau, để có thể phóng 4 trái liên tục và nhắm bắn dễ dàng hơn.

     Còn hỏa tiễn TOW thì khi đó người Mỹ đã đem qua chiến trường VN rồi. Hay một cái là đến bây giờ vẫn dùng tốt.

    • huyle says:

     Hoá ra TR cũng từng đọc tạp chí quân đội như HL. Hồi đó ba hay đem về Chiến sĩ VNCH, có rất nhiều câu chuyện và hình ảnh về HS trước 1974. Thỉnh thoảng là tạp chí ảnh Thế giới tự do, Đây Mỹ quốc với nhiều hình ảnh đẹp nên ko ai nghĩ là nơi đang giẫy chết cả 🙂

 6. CD@3n says:

  – Tank vs TOW, Bufalo vs Bufalo, young Bufalo vs Young Bufalo : mời xem từ sáng sớm :

  “Hiện nay có một số tờ báo đăng bài ý kiến của Bộ trưởng Đinh La Thăng tại cuộc họp giải quyết các kiến nghị của Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam ngày 15/10 với nội dung: Có người nói với tôi, xin một “nốt” xe vào bến Mỹ Đình mất đến 500-600 triệu đồng”, văn bản của Sở Giao thông Hà Nội nêu.
  Để làm rõ nội dung trên, Giám đốc Sở Giao thông Hà Nội đề nghị người đứng đầu Bộ Giao thông cung cấp thông tin cụ thể kiểm tra, để xác minh và xử lý.
  ( nguổn :http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/so-giao-thong-ha-noi-de-nghi-bo-truong-thang-cung-cap-thong-tin-tieu-cuc-3297162.)
  ————————-
  – Try, try, try : cố lên, cố lên, cố lên…!!!
  P.S, : Byfalo = Trâu, Young Bufalo = Nghé !

  • Xôi Thịt says:

   Trao đổi với trò CD một chút, trong lúc hóng tin “dái hôi” Sài Gòn 😀

   Tra từ điển của Việt Nam thì “Buffalo” là “con trâu” nhưng trên thực tế, dân Mỹ/Anh/Úc/Canada dùng buffalo để chỉ con … bò tót (tương đương như bison 🐂). Con mình gọi là “trâu” bọn nó dùng từ “water buffalo” 🐃 😉

   Cả “bê” hay “nghé” đều dùng chung 1 từ: calf. Thông thường, calf là từ để chỉ con thú nhỏ của nhiều loại động vật như trâu. bò, voi, hươu, nai, cá voi … nhưng có lẽ khi không có ngữ cảnh cụ thể, nhắc đến “calf” người ta nghĩ ngay đến con bê đầu tiên. Muốn chỉ rõ con nghé để tránh hiểu nhầm với con khác, người ta dùng “water buffalo calf” còn nếu trên đã nói con “water buffalo” rồi thì dưới nói “calf” người ta nghĩ đến con nghé ngay 😀

   • Hiệu Minh says:

    Tưởng là cụ Lê Thanh Hải đang chỉ đạo rồi 🙂

    • CD@3n says:

     để thấy cách dùng người “dòng giống, gia đình”, ở Tầu, Anh quốc, Nam Phi, Phi luật tân, xin mởi coi thêm : (Link : : http://www.bbc.com/vietnamese/world/2015/10/151016_princelings_elitism_nepotism).

    • CD@3n says:

     SG với 14 chỉ tiêu tới 2020, chả thấy nói gì đên cải thiên tình hình Giao thông đô thị…nghĩa là : sẽ không bao giờ tắc xe, vì “xe vận nhúc nhích”.., và dân “mình” vẫn thản nhiên lội nước, hít khói, nhờ thổi bugi, và có thê “năm mơ” thấy đi Metro …?!
     Trong 15 UB thường vụ Thành ủy, có nhân vật : Tất thành Cang, nên biết thêm : đây là “đê tử ruột” của …, tiên thân từ cán bộ Đoàn, trình đo rất “làng nhàng”, trước khi lên PCT, làm GĐ SGTVT, nhân vật này, giống “y chang”, 1 nhân vật tại thủ đô Hà-Lội, cũng là đê tử của …, cũng GĐ SGTVT trước khi lên PCT “chặt cây”…đại hội HN chưa diễn ra, hồi sau sẽ rõ con đường đi tiếp của nhân vật này…!

   • CD@3n says:

    cảm ơn thầy Xôi thịt ….dưng mà, ở đây,dùng như kiểu : “no stars where…!” (hông sao đâu?!) !

    • CD@3n says:

     …”Cũng theo danh sách ban chấp hành Đảng bộ khóa 10 công bố chính thức tại đại hội, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy khóa 9 Lê Thanh Hải không tham gia ban chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020.” ( VNN).
     ——————————
     – SG có tới 4 phó bi thư, PBT thứ 1 là Võ văn Thường, chưa “có” Bí thơ, vì…bla,bla,bla…nói ra nhỡ “ăn đòn”…dưng mà, như “xem hình đoán chữ” : có 1 chữ N…or là có 1 chữ Q…cả 2 đều có chữ G…!!!

   • Xôi Thịt says:

    Báo đảng chưa đăng mà wiki đã sửa entry về PTB, thông báo PTB được bầu làm BT TU, nhanh hơn cả CIA 😀 .

    Công bố trên báo chưa thấy gì, xem lại wiki, phần nói PTB vừa được làm BT TU đã biến mất, ma à ???

    Còn vài tháng cho đ/c Thưởng phấn đấu 😀 .

 7. Dove says:

  Hiện nay chắc chắn đã kết luận được, đó là chiến lược của ông B. Obama tại Đại Trung Đông là “KISH”, tặng ông ta Nobel hòa bình, có nghĩa là biến giải thưởng này thành “KISH”. Cụ Lê Đức Thọ ko nhận giải này là phải thôi, bây giờ ko mang tiếng vì cũng được giải như B. Obama.

  Nga có hai khó khăn rất lớn, đó là:

  1) Từ thời B. Elsin đã bỏ bê công nghiệp nhẹ, bởi vậy hàng hóa tiêu dùng phụ thuộc vào đám tài phiệt đi buôn ở EU về. Họ có thể chịu đựng cấm vận khoảng vài ba năm, lâu hơn thì chắc sẽ múa theo sáo của chú Sam chống lại V. Putin.

  2) Hiện nay Taliban đang phân bổ lại trọng điểm hoạt động. Từ vùng cứ địa phía Nam họ đã tràn vào tỉnh Kunduz ở phía Bắc và từ đó sang Kazakhstan rất gần. Chưa có chứng cứ rõ rệt nhưng bàn tay lông lá của Chú Sam và Arab Saudi có thể nhận diện khá rõ ràng. Nga chắc chắn sẽ phải mở thêm một vùng đệm an toàn ở Kazakhstan. Khác với tại Syria, địa hình và thời tiết ở vùng Kazakhstan – Afganistan ko thuận lợi cho không kích nhưng rất thuận lợi cho Stinger và TOW.

  Tóm lại V. Putin ko cần vội nhưng nên kết thúc chiến dịch Syria càng sớm càng tốt để kịp thời chấn hưng công nghiệp nhẹ.

 8. trungle118 says:

  Em nhớ thời còn mặc quần xà lỏn chạy ngoài đường, báo chí Việt Nam cứ gào lên đế quốc Mỹ xâm chiếm Irag làm tan hoang đất nước tươi đẹp đang sống hòa bình hạnh phúc. lớn lên chút nữa mới thấy những hầm mộ tập thể lớn hơn nhiều lần hầm mộ Mậu thân-Huế-68. sau đó đọc trên Net mới biết Hunsen độc tài cỡ nào. Nay mà nghe đất nước độc tài mà hạnh phúc như syria thì em chỉ chắp tay bái ngang. 🙂

  • Brave Hoang says:

   Hồi đó nhiều trường DH có phong trào biểu tình phản đối Mỹ do đoàn đứng ra tổ chức. Lúc đó chẳng biết gì về chính trị nhưng không tham gia, đơn giản vì ghét tụi đoàn “chỉ biết nói, không biết làm” :D.

 9. PV- Nhân says:

  * Syrie dưới quyền cai trị của TT độc tài Assad. Đất nước có diện tích hơn một nửa VN, dân số 15 triệu theo các giáo phái Sunni, Shia…TT Assad lại thuộc bộ tộc thiểu số Alawite…
  – Cuộc chiến Syrie nay diễn tiến phức tạp. Hiểu đơn giản là cuộc tranh dành ảnh hưởng ở Trung Đông giữa Mỹ-Liên Âu (EU) và Nga ( Putin đang muốn trở thành người hùng đưa nước Nga lên vị thế siêu cường).
  -Phe Mỹ-EU phát sinh nhiều mâu thuẫn nội bộ do làn sóng tỵ nạn…Thổ Nhĩ Kỳ bất mãn khi Mỹ ủng hộ người Kurd. Thái độ Mỹ chần chờ do chính trị nội bộ chia rẽ, quốc hội trói tay Obama, cuộc bầu cử TT 2016…Trong khi Putin có thể quyết định và hành động kịp thời..
  – Nga lập Liên minh gồm Iran, Irak…Sau hai tuần oanh kích, các nước trên ca ngợi Nga hành động hiệu quả hơn hẳn Mỹ-EU. Tôn xưng Putin như một Super Man!! Thực sự Nga đã oanh kích mục tiêu nào? Mọi sự rõ ràng…Nga cương quyết bảo vệ Assad, thách thức Mỹ…Trả thù Mỹ cấm vận, hạ giá dầu…
  – Mỹ tuyên bố không hợp tác với Nga. Ngầm xui đàn em Saudi Arabia viện trợ sơ khởi cho kháng chiến quân Kurd 500 hoả tiễn TOW chống IS và Assad. Ngày 11-10-2015, Kurd phổ biến trên U.TUBE đã dùng TOW bắn cháy 24 chiến xa của Assad do Nga chế tạo!!
  -Theo tài liệu của Pentagon, TOW được chế tạo sơ khởi từ 1970, nay được nâng tầm kỹ thuật rất cao để chống Tăng đạt hiệu quả tốt.
  -TOW ( Tube launched-Optically Tracked- Wired): Đạn phóng từ ống- Quan sát bắng mắt người- hướng dẫn bằng dây…Do vậy TOW có thể tránh các chướng ngại như nhà cửa, cây cối…để bắn mục tiêu…Tầm xa khoảng 3,8 km.
  – Lính Kurd gọi TOW là Assad Tamer…Có nghĩa là người thuần hóa sư tử. Tiếng Ả Rập Assad có nghĩa là sư tử…Họ đang yêu cầu Mỹ cung cấp thêm phòng không Stinger. Nếu có Stinger, Putin sẽ đối phó cách nào? Rất gay go…
  – Trong cuộc tranh hùng, đường dài mới biết ngựa hay….Putin hay Obama…

 10. Aubergine says:

  Cuối tuần rồi, ra cafe Peets chém gió với mấy chính trị gia salon tại Berkeley. Theo các “học giả” này, cuộc chiến Syria đa phần thuộc về kinh tế.

  Saudi Arabia và mấy nuoc Arab (theo phe Mỹ) dự định xây 1 đường ống dẫn khí thiên nhiên từ Saudi Arabia đến Âu Châu, đi ngang Syria và Turkey. Muốn làm vậy, phải có sự đồng ý của Syria và Turkey (Turkey đã ok rồi). Tuy nhiên Assad không dám làm theo vì đã lỡ theo ông anh Nga. (Nghe hơi giống chuyện nhà mình). Nếu Assad gật đầu, Syria sẽ có thêm dollars moi nam, nhưng Assad sẽ bị Putin giết tức khắc. Các nước Âu Châu đều ung hộ dự án xây ống dẫn dầu khí vì họ không muốn lệ thuộc vào Nga. Trong khi đó, kinh tế Nga sẽ suy sụp nhanh hơn vì tiền bán dầu khi không đủ để trang trải chi phí.

  Một khi đường ống dẫn dầu xây xong, Nga sẽ không còn áp lực được Âu Châu, số thu vào của kỹ nghệ dầu khi giảm sút mạnh. Nga bắt buộc phải bảo vệ Assad với bất cứ giá nào. Trong khi cho doi, Âu Châu và Mỹ kêu gọi Assad từ chức để thi hành kế hoạch nàyi. Nếu thành công, kinh tế Nga sẽ sụp đổ nhanh hơn nữa.

  Một điều chắc chắn là Obama sẽ không cho quân vào Syria.

  • Dove says:

   Thế thì USA dây vào Afganistan, Iraq và Libya đẻ làm gì? Lại còn Ucraina nữa. Để rồi xem kinh tế Nga sụp đổ như thế nào. Tin rằng Arab Saudi, Quatar và EU sẽ hết hơi trước.

   • PV- Nhân says:

    Chỉ cần bác Dove không hết hơi. Thế là OK. Còn thằng nào hết hơi. Thằng đó chết ngạt!!!

 11. huuquan says:

  Xin phép các pác cho em gào lạc điệu đôi chút. Mùa đại hội “Lảng” năm nay là mùa đăng quang của các …Thái tử. Ở Hậu Giang thì thái tử Huỳnh Thanh Phong- Con bí thư Tỉnh Uỷ Huỳnh Minh Chắc trúng Đảng bộ tỉnh. ở Đà Nẵng thi Nguyễn Xuân Anh- Nguyễn Đức Chi- Trưởng ban Kiểm tra TƯ trúng Bí thư. Ỏ Đà Nẵng cũng vui vì đù đã …toi nhưng Cụ Bá cũng đã dặn dò chiến hữu cho thàng con là Nguyễn Bá Cảnh vô cái chân … Thường vụ. Còn Cậu ấm Hoài Bảo dù có bị dư luận uýnh tưng bừng vẫn tiếp tục trúng ..thường vụ Quảng nam.
  Nhưng năm bờ oăn vẫn phải là 2 thái tử triều chính con anh X. Thằng út Minh Triết thì vô Tỉnh uỷ Bình Định, thằng anh nó ngon hơn, thì vọt lên làm Bí thư Kiên giang.
  Đó mới chỉ là những ông tin chính thống. Chớ còn xem đến những Thái tử hạng nhỏ hơn thì chắc còn nhiều. Ôi chao, ngàn năm qua sao vẫn “Con vua thì lại làm vui” thì hèn gì đất nước mãi vẫn chỉ dập dìu “phong kiến tiểu nông” chả ngóc đầu lên được

  • CD@3n says:

   – bác hữu quan :
   + Nguyễn văn Chi ( k phải đức), nguyên UVBCT, trg ban KT TW, từ 2 khóa trước, nhưng VN là xứ sở “thái phượng hoàng” !
   + để dọn đường ( XDCB gọi là “giải phóng mặt bằng” ), Bị thư Kiên Giang đã được “điều đông” đi giữ chức phó trg ban Miền Tây !( Tây này là tây ninh, hông phải tây Âu !).
   + 39 tuổi, bí thư Đà nẽng, 30 tuồi, GĐ sở, thường vụ Thành ủy, vây chỉ cần 1/2 thời gian, sẽ lên làm bí thư. Trẻ tuồi “sở hữu người đẹp Tây Đô’ đã dần đường, 30 tuổi “chơi chim” sẽ vượt mặt về tốc độ thăng tiến ?!
   + CS mang mầu sắn công nghiệp hóa thực sự sẽ tự đào thải, còn CS mang mầu sắn phong kiến “ao làng + lũy tre” sẽ muôn năm, muôn muôn năm ?!

 12. Trần says:

  Vài dòng bối cảnh: Assad Bố làm tổng thống suốt 30 năm (1970 -2000), sau đó Assad Con lại làm tổng thống suốt 15 năm nay mà thể chế chính trị của Syria được coi là một trong những thể chế độc tài chuyên quyền nhất thế giới. Các nhà tù giam giữ một số lượng lớn tù chính trị .Hiến pháp 1971 ban cho tổng thống quyền lực gần như tuyệt đối. Thủ tướng và nội các do Tổng thống chỉ định mà không cần bất kỳ sự phê chuẩn nào. Bất kỳ ai muốn thành đạt trên con đường hoạn lộ đều phải thông qua Đảng Baath của ông ta và phải thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với Đảng và Assad. Những công việc béo bở trong chính quyến thường được trao cho thành viên trong gia đình Tổng thống.
  Hồ sơ nhân quyền Syria cực xấu. Chính phủ Assad đã bị chỉ trích vì bắt giữ những người chính quyền vu cho là những kẻ khủng bố và những nhà hoạt động xấu, kiểm duyệt các website, cản trở các blogger, và áp đặt các lệnh cấm di chuyển. Giam giữ độc đoán, tra tấn và những vụ mất tích là phổ biến.
  Ngay sau cái chết của Assad cha, nghị viện “vỗ tay” của Baath sửa đổi hiến pháp, giảm độ tuổi bắt buộc tối thiểu của tổng thống từ 40 xuống còn 34. Điều này cho phép con trai Bashar al-Assad, trở thành hợp pháp khi được đảng Baath cầm quyền bổ nhiệm. Ngày 10 tháng 7 năm 2000, Assad Con được bầu (?) làm tổng thống.
  Ngay từ năm 1976 cho tới khi nó bị đàn áp năm 1982, phe tổ chức Anh em Hồi giáo bảo thủ đã lãnh đạo một cuộc nổi dậy chống chính phủ. Để đối phó với một âm mưu nổi dậy của tổ chức này vào tháng 2 năm 1982, chính phủ đã đàn áp những người chính thống tập trung tại thành phố Hama, san bằng nhiều phần thành phố bằng pháo binh, khiến từ 10.000 tới 25.000 người chết và bị thương, chủ yếu là thường dân .
  Sau đó , những cuộc tuần hành công khai và các hoạt động chống chính phủ đã bị hạn chế nhưng rồi vài năm gần đây lại bùng phát thành những cuộc nổi loạn có vũ trang. Loạn!

  Mỹ nhẩy vào can thiệp để diệt IS, ủng hộ phe nổi loạn là vì ghét độc tài hay vì quyền lợi nước Mỹ nên yêu cầu Assad Con phải ra đi là một câu hỏi. Còn Nga giờ đây can dự cũng nói để diệt IS nhưng để tỏ vẻ cường quốc, để bênh Assad Con hay vì lợi ích nước Nga cũng là một câu hỏi. Diệt IS thì Mỹ và Nga cứ coi như đồng thuận. Mỹ Nga vì quyền lợi đối sách của Mỹ Nga thì cũng coi như OK. Nhưng việc để cho Syria trở thành bãi thử vũ khí của các nước lớn thì nguyên nhân chính là do hồ sơ Syria trích ngang như đã nêu ở trên: thế chế độc tài, nhân quyền tồi tệ đâm ra sinh loạn. Chỉ cần thấy đời cha tổng thống 30 năm, đến đời con đã 15 năm, khác gì Bắc Hàn, thì đã đủ ghét cho bõ. Còn câu chuyện Mỹ- Nga? Mỹ cũng có thể sai lầm, Nga cũng vậy, nhưng tin là sau sai lầm thì Mỹ vẫn tiến lên còn Nga chỉ có lụn. Thích Mỹ cho nên khỏi cần duy lý, cứ duy tình mà nói vậy cho sướng cái thân còm. Tuy nhiên đủ tỉnh để thương người dân Syria khốn khổ vì những kẻ độc tài mất dậy tham quyền cố vị. Chả cần biết địa chính trị, Assad phải ra đi là đúng 100% rồi!

  Cuối lời, chỉ mong cứ 5 thuyền ngư dân mình cùng nhau ra khơi đánh cá ở Biển Đông được trang bị 1 cái TOW! Cần thì bùm chả sợ gì! 😀

  • Dove says:

   Lý Quang Diệu còn cầm quyền đến 41 năm cơ. Còng Hoàng gia Arab Saudi, đồng minh cố tri của Chú Sam? 300 năm?

   B. Assad là lựa chọn tốt nhất cho Syria.

   • chí phèo says:

    bác Dove so sánh hơi bị thiếu. Bác chưa nói đến đời sống của người dân ở Arab Saudi và Singapore.

    • Đất Sét says:

     Chờ mãi không thấy bác Dove vào thỏ thẻ 😆 . Công nhận bác Dove “ôn hòa” thiệt, thấy khó xơi, bác lặn chẳng sủi tăm 😆

 13. Hoàng Huy says:

  Xem sự tìm kiếm trên Google là đủ hiểu Putin biết làm thế nào để thế giới chú ý tới cơ bắp của ông …
  Khi Nga chưa nhảy vào Syria , cả phương Tây đều nhất loạt đòi phải hạ bệ Asad bằng mọi giá . Nhưng sau khi đã bị “cơn lốc người tỵ nạn” càn quét và những diễn biến khó lường từ “cơ bắp” của Putin , chị A.Merkel đã bắt đầu nhẹ nhàng hơn , rằng phải đối thoại với Asad …
  Bất ổn nhiều năm ở Trung đông đã tích tụ một lượng lớn vũ khí , trong khi đó dân số lại tăng vù vù , Syria từ 9 triệu dân giờ đã có 23 triệu ( kể cả những người đi tỵ nạn ) , Nigeria từ khoảng 105 triệu , giờ đã là hơn 170 triệu … Toàn lực lượng trẻ mà sinh kế thì ngày càng khó khăn , với một lượng lớn vũ khí như thế ai mà chả ngại . Hồi mùa hè chị Merkel còn mạnh miệng tuyên bố Đức sẽ tiếp nhận khoảng 800 ngàn người tỵ nạn , chỉ sau 1 ngày chủ nhật chứng kiến 30 ngàn người nhập cư tràn vào nhà ga ở Munich đã thấy sởn da gà.
  B.Obama đã nói rất chính xác , rằng đã từ lâu rất cần phải khai trí cho dân cư ở nơi này và tích cực đầu tư để kinh tế trong khu vực phát triển …
  Cái lý thì như thế . Nhưng từ hồi Bush “bố” đến giờ chỉ thấy Mỹ đem các loại vũ khí tối tân đến khai trí chứ nào có thấy giấy bút Mỹ ở đâu .
  Libya thời Kadafi còn trị vì , với mức thu nhập khoảng 40 ngàn USD/năm”, khi thấy Pháp hung hăng đòi ném bom nhằm loại trừ nhà độc tài này khỏi chính trường có lẽ do nhìn thấy trước hệ luỵ , Mỹ đã không mấy mặn mà tham chiến . Nay chứng kiến tại Libya đang bị chia năm xẻ bảy , lại chính Tổng thống Pháp Holland “thở dài” mà rằng : Libya đang rất cần có 1 chính quyền đủ mạnh để cai quản đất nước .
  Thế mới thấy bàn về các “cuộc cờ” đã khó mà để chơi được cờ như mấy Ông lớn quả là khó thật.

 14. Dove says:

  Dove xa White House, nhưng lại gần NY Times, mời các bác đọc bài sau, link:

  http://www.nytimes.com/2015/10/15/world/middleeast/russian-military-uses-syria-as-proving-ground-and-west-takes-notice.html?_r=2

  Chán Syria rồi. Chuyển sang chuyện khác thôi.

 15. Dove says:

  Úi chà. Chợt nhớ đến tiền lệ của tổng thống R.Nixon.

  Giả sử bây giờ ông V. Putin ra tuyên bố không kích là để giữ thể diện với đồng minh B. Assad thôi. Bây giờ, không kích đẹp hơn ngày nào ông R. Nixon dùng B52 ném bom Hà Nội rồi, thế là đủ nên V. Putin yên tâm go home.

  Ko biết là ông B. Obama sẽ tính sao với một đống tên lửa TOW đã lỡ chở đến Syria?

 16. Dove says:

  Thời Afghanistan, LX đã can thiệp với tư thế là một thể chế đang lụi tàn. Ở Syria hiện nay, Nga can dự nhằm khẳng định vị thế mới của mình. Mục tiêu cuối cùng cũng khác, chỉ là ép các bên ngồi với nhau để tìm giải pháp chính trị.

  Hiện nay thì Mỹ và Phương Tây đang cố ép Nga vào hùa với họ để buộc ông B. Assad phải ra đi. Còn Nga thì chủ trương rằng người Syria tự quyết thể chế của họ. Vả chăng ông B. Assad cũng có tinh thần rất rõ ràng, ông sẽ ra đi, nếu nhân dân Syria yêu cầu điều đó, chứ ko phải là ông B. Obama hay ông tổng thống Pháp F. Hollande yêu cầu.

  Sự khác nhau như vậy là có thể điều chỉnh được đó là ông B. Assad sẽ ra đi, nhưng ko phải là ngay lập tức. Điều này sẽ giữ bộ mặt đẹp cho cả hai ông B. Obama và V. Putin.

  • lenguyen99 says:

   Tôi thì khg nghỉ TT Assad sẻ tự mua vé lên máy bay. Truyền thống Baasist của gia đình (cha Hafez) và đảng lãnh đạo của ông ta là « pan-arab », chống lại Israel , đại diện của Hoa Kỳ tại Trung Đông. Xưa nay, Syria là hậu thuẫn của Arafat (Palestine), từng có chiến tranh với Israel.
   Cái « legacy » này khó bỏ .Vã lại, từ xưa nay, trong các phần tữ Baasist của tổ chức (vừa Syrian và Iraqi) đều có chút ít « máu » Marxist nên họ chuộng Stolichnaya hơn Jim Beam, Pernod…

   • Dove says:

    Nhờ trung gian của Nga, B. Assad đã nói chuyện được với Israel nên phản ứng của họ rất ôn hòa, vả lại trước đó ông B. Obama đã quá lố với ông B. Netanahu.

  • Mike says:

   Thích nhất của cụ Dove câu này “, ông sẽ ra đi, nếu nhân dân yêu cầu điều đó”. Câu này đem áp dụng ở VN là tuyệt đối đúng.

   Ờ thì nhân dân VN xưa nay chả bao giờ yêu cầu ai ra đi cả nên các vị từ trên xuống dưới muốn làm gì cứ làm.

 17. lenguyen99 says:

  Tôi chuộng Hiệu Minh blog là do hang chủ khá ôn hòa, các commentators (đa số) khách quan, including bác Dove (yes,indeeed!), so với một số blogs khác, trong và ngoài VN.

  Đồng ý với nhận định cuối của chủ hang : chiến tranh đang sa lầy và, với sự tham chiến của Nga, không biết sẻ về đâu !
  Washington không « nuốt » nổi Syria, bỏ thì thương vương thì tội, (bỏ đi thì TT Assad sẻ tiêu diệt hết nhg gì chống đối lại với chế độ của ông ta; kể cả dội bom hóa học xuống thường dân; nay có thêm vũ khí của Nga, lẻ nào ông ta sẻ ngần ngại ? Trụ lại thì liên minh Mỹ-NATO củng khg giải quyết gì từ hơn 18 tháng nay, càng nhượng thêm đất cho phiến quân ISIS !…), nhưng đó khg phải là lý do cần phải thêm một tay bài vào sòng nửa.
  Vùng Syria-Turkey-Kurdistan đả rất rối reng lắm, không cần phải thêm dầu vô lửa nửa. TT Obama bắt tay với Iran, nghỉa là ngầm ưng ý cho Hezbollah từ Iran sang Syria. Hezbollah là một tổ chức khũng bố gốc Lebanese, chính phủ Liban đả điên đầu với nó từ hơn 30 năm nay. Mỹ hậu thuẫn nhóm Peshmerga Kurdish , nhóm thiễu số mà TT Erdogan (Turkey) đang ra sức diệt trừ, và Washington dùng Kurdish fighters làm tiên phong cho chiến dịch trừ ISIS của liên quân Mỹ-NATO. Nếu người Kurdish thắng ,dành đất thì họ sẻ buộc Liên Hiệp Quốc tạo vùng tự trị, (quốc gia ?) Kurdistan, một giấc mơ từ xưa nay đả bị Turkey dìm xuống (TT Erdogan củng không phải hiền như« ma Sœur »).
  Không thể phủ nhận logic của Nga (TT Putin) trong vấn đề Syria: Đây là đồng minh duy nhất của Liên Sô và Nga từ non 50 năm nay trong vùng này. Tartous (Syria) là quân cảng duy nhất cho hạm đội Nga ngó ra Địa Trung Hải. Nó cách phi trường quân sự Incirlik (Turkey) ,nơi mà Mỹ có phi đội B-52 lớn nhất trong vùng, chỉ vài giờ đường bay. Mất Syria là Nga mất chân đứng tại Trung Đông. Có thể TT Putin dùng Syria để « revamp » hình ảnh đế chế của ông ta trên chính trường ? Có thể ông ta lợi dụng dịp này « clean » hết đám Hồi Giáo jihadists từ Tchechen, Ingushetia, Ossetia, Dagestan,v.v. ngoài hành lang của Nga, « lên lớp » với đám lục tốt lòng tong ? Có thể ông ta dùng cơ hội « decompress » khó khăn kinh tế,chính trị từ trong xứ của ông ta ? Có thể…
  Tôi như ông Putin, củng sẻ làm thế (không nghỉa là tôi đồng ý với ông ta!).

  Gần 20 năm trước, có quen một bác sĩ gốc Nga, bỏ xứ ra đi sau khi Liên Xô giải thể. Anh ta từng là quân y tại Kaboul (Afghanistan). Ngồi bải biển Miami, nắng ấm xem hai đứa con tắm, anh ta nói : Anh biết không, hồi đó mùa đông vùng núi Afghanistan lạnh như thế mà mấy đứa con nít như vầy (trỏ thằng bé của anh ta) ,chân đất mang lựu đạn chạy theo xe tăng tụi tôi mà liệng…Tôi nghỉ là mình sẻ thua ở Afghanistan..

 18. Mười tạ says:

  Syria là đàn em Iran; Nga, Trung chẳng dại gì để túi dầu Trung Đông cho Mỹ thao túng, vì vậy Mỹ sẽ mệt mỏi mà bỏ đi, để lại nhiều nghĩa trang mọc lên.

  Sau đó, Nga có cướp biển đảo của Syria ko, dân Syria có đóng thuyền vượt Địa trung hải ko, ai biết.

  • Dove says:

   Nga thừa dầu, chả biết bán đi đâu cho hết. Balan của Lão Cua mới cần, giấc mơ đá phiến đã tan nát rồi đã đến lúc trở lại giấc mơ Ả Rập.

  • lenguyen99 says:

   Bác Mười tạ :
   Tôi khg nghỉ Syria là đàn em của Iran. Na Tra và Thổ Hành Tôn ? Syria từng đánh với Israel hai trận (1967 và 1973). Iran thì chưa . Dù Iran nay đả có hạt nhân nhưng nếu « bày tỏ ước vọng » thì Syria củng sẻ được bác Putin bang cho ,đổi lấy cái « emphyteutic lease » (100 năm, v.v.) tại Tartous hay phi trường Latakia…cho Hạm Đội Hắc Hải. Tuy nhiên, cả hai đều có cộng đồng Hồi Giáo phái Shia lớn nhất trong vùng. Và người Mỹ thì khg muốn phái Suni chiếm ưu thế vì phái này thường là do nhg nhóm cực đoan theo Wahabism (Radical Islam của Saudi Arabia) cầm đầu, trong đó có…Islamic State !
   Có khi Washington thấy khg bứng được cái gai Assad nên « muợn » tay của Putin làm « basse besogne » hộ,nghỉa là dẹp loạn tại Syria , đổi lấy cái ghế tạm thời cho Assad duy trì, đến khi ổn định rồi hạ hồi phân giải ? (bác còn nhớ Donald Rumsfeld đả bắt tay với cố TT Sadam Hussein nhg năm 1968 trước chiến tranh Iraq-Iran ?.Khác với người Việt chúng ta : Sau 1972, người Mỹ họ chơi với ai củng được , vì là melting pot mà…(chỉ mâu thuẫn là chính trị nội bộ của họ thì ngày càng « polarized, with me or against me », khg có vùng xôi đậu)
   Nga dư dầu. Song kinh tế Nga chỉ dựa vào export dầu, khí đá thì e ,theo lâu dài, bất lợi cho họ nhiều lắm. Hiện giá dầu đâu đó 45$/baril. Tuột thêm nửa thì có lẻ TT Putin phải nuốt dầu phun lữa !?

   • Mười tạ says:

    Gọi họ là cùng phe với nhau 🙂

    Về bản chất, chiến sự ở Ucraina hay Syria bay giờ là cuộc chiến ủy nhiệm của Nga và Mỹ, họ ko dám đối đầu trực tiếp vì sẽ ko kiểm soát đc cuộc chơi. Quá nguy hiểm.

    Có điều đáng quan tâm là báo chí VN đưa tin như kiểu tường thuật một trận bóng đá, người đọc thì chia 2 phe, kèo này thì mạt sát kèo kia, mà ko thấy khả năng trận bóng kia có thể diễn ra trên sân nhà.

    • huyle says:

     Thích Mt câu cuối: “…mà ko thấy khả năng trận bóng kia có thể diễn ra trên sân nhà”. Thật ra còm sĩ HC cũng có thấy, có hình dung nhiều những diễn biến trên sân nhà, nhưng tinh tướng chuyện người thì bao giờ cũng dễ, cũng sướng với những suy bàn luận ko bị săm soi vì sự đụng chạm đó mà

    • Mười tạ says:

     Cụ huyle quả là “tinh tướng” 🙂

 19. Mười tạ says:

  Tất nhiên là Mta cố gắng làm ông chủ, nhưng khi đang làm thuê thì chẳng dại gì hùa theo chủ này làm sập tiệm chủ kia, khi đó làm sao mặc cả tiền lương được nữa 🙂

  • thongreo00 says:

   Mta làm tôi hai chủ hay sao?

   • Mười tạ says:

    nếu destiny làm tôi, thì phải biết đang làm tôi, chớ nghe bọn “đầy tớ” líu lo rằng mình là “chủ” rồi tin như vậy, mới chán 🙂

 20. Dove says:

  Cách đây 2 năm thì mỗi Dove yêu CNXH. Bây giờ đã kiếm được một đồng chí rồi, ko phải là ông V. Putin, mà là đồng chí B. Sanders – Ứng viên TT Mỹ.

  Hiện giờ về Syria đang cô đơn quá, nhưng đã có hy vọng – ông D. Trump cũng là ứng viên TT Mỹ.

 21. Hoàng cương says:

  Đồng đô la …và các cuộc chiến tranh .
  Những người mơ hồ hay nghĩ …Mỹ luôn gây chiến tranh ? tại sao Mỹ không phá sản ,Mỹ vẫn “lãnh đạo ” toàn cầu ?
  Mỹ sẽ “chết ” khi nào đồng đô bị ..nhân dân thế giới coi thường . Mỹ từng tham gia gây nhiều cuộc chiến tốn kém , cũng không chiến thắng vang dội địa cầu , Mỹ vẫn làm đại ca …bực ghê .

  Ngài Putin quyết đoán bảo vệ “lẽ phải ” ở Syria – đang bị cấm vận …Liệu rằng Putin có đủ tiền chơi tới sáng …

  • TM says:

   Liệu rằng Putin có đủ tiền chơi tới sáng …?

   Putin sẽ chơi tới sáng, tới sáng hôm sau, tới sáng sang năm…, dù có đủ tiền hay không. Chỉ có dân Nga là khổ, nhưng sẽ hoan hỷ tiếp tục tái bầu cử Putin vào các chức tổng thống, thủ tướng, rồi lại tổng thống, thủ tướng, lãnh tụ tối cao, cha già dân tộc, vưn vưn.

   • Dove says:

    Nước Nga đang rất khó khăn. Đó là sự thật.

    Chữ Nga là do người Hy Lạp chế ra vì thế họ sẽ chiến đấu như những người Spartan.

    • Hoàng cương says:

     Có thể người Nga nghĩ mình là dân tộc lớn .,người Béo bị té khó đứng dậy ..: 🙂

    • Dove says:

     Nga chắc chắn ko nhỏ HC à. Còn lớn đến mức nào, phải chờ phép thử TOW thì mới chắc được.

    • lenguyen99 says:

     Theo tường trình của CIA, (Directorate of Intelligence), hồ sơ declassified năm 2000, « The Costs of Soviet Involvement in Afghanistan », thì ước lượng “total expenditures” từ 1979 đến 1986 = 15 tỷ rubles, mà trong đó 2.9 tỷ (non 19%) là personnel expenditures (lương tháng, quân nhu, quân trang,v.v. phí tổn vận chuyễn từ 80 000 đến 120 000 lính trong khoãng thời gian ấy).
     Do thiếu datas từ nhg năm 1980, đồng thời problem pegging $US với Soviet ruble, khó ước tính chính xác phí tổn của bộ máy chiến tranh CCCP với đồng $US ngày nay, v.v. Song nó củng cho ta ít nhiều khái niệm hao tổn của Hồng Quân Liên Sô tại Afghanistan, trong thời điễm này.
     (link dưới comment).

     Tôi khg phũ nhận tương quan và khác biệt giửa intervention Soviet thời 1980 tại Trung Á và ngày nay, tại Trung Đông; tuy nhiên, hiện thời, khg phải là TT Putin sẻ bi khó dể với các đồng minh , (let’s face it: ông ta ít đồng minh lắm) so với thời Soviet còn là liên bang, và họ còn cần truyền bá chủ nghĩa Soviet; ngày nay, cái nguy hiễm là TT Putin ,thay vì dập tắt ISIS thì sẻ có nguy cơ “import” Hồi Giáo quá khích về Hồng Trường …
     Dân Nga đả khổ với phong toả kinh tế rồi, nay tăng thêm nạn khũng bố Hồi Giáo nửa thì, …
     (tôi nói tăng thêm vì nó đả có từ thời 1990-2000: Tchechen, Dagestan, Ossetia, các vụ đánh bom phi trường Domodedovo, trường Beslan, v.v.).

     Link

  • lenguyen99 says:

   Vào nhg năm 1990, lâu lắm trước khi Tom Hanks đóng phim « Charlie Wilson’s war » thì tôi có đọc qua quyễn biography kể lại nổ lực của ông TNS cao bồi Wilson (Republican, Texas) này nhằm hỗ trợ, lobby cho nhóm mujahiddin Afghani « thánh chiến » với Liên Sô : Trước khi Wilson thành công vận động quốc hội Mỹ chuẫn cho phát súng và hõa tiển Stinger đến tay các lãnh chúa Ahmed Sha -Massoud, Gulbuddin Hekmatyar, Rashid Dostum, v.v. thì trực thăng Hind của Liên Sô ngự trị 100% vòm trời Afghanistan. Đọc các đoạn kể nhóm CIA của Wilson đấu thầu từng cây AK-47 , lựu đạn với Ai Cập và Trung Cộng (rốt cuộc mua của Trung Cộng vì cheap hơn), đăng ký từng con lừa chở từ Texas qua Pakistan (vùng Pakistan-Afghanistan không có lừa chở hàng!) để vận chuyễn vũ khí vào Afghanistan, đấu thầu với Oerlikon làm súng phòng không , v.v. tôi nghỉ là scenario của Hollywood chứ khg bao giờ có chuyện hoang đường như vậy…
   Tay Charlie Wilson củng là dân « chơi xả láng » (dù là sáng thì nằm bẹp chứ không về sớm), từng mỡ party xuyên week-end, có thống đốc Reagan , John Wayne , sau này y « trực thăng vận » vài specimen mujahhidin Afghanis sang tận Texas cho bà con dân biễu chiêm ngưỡng, lấy le…

   • Dove says:

    Nay thì có ông J. McCain thế chân, biết vậy cho nên Dove biết Nga có thể bị khó.

    Bác có nguồn tin tin cậy nào rằng TQ sẽ đưa J15 tới Syria ko?

    • lenguyen99 says:

     Tôi khg nghỉ ông McCain = Wilson. Ông này “cao bồi” hơn, thời 1980 ông ta làm “lấy nư” và anti-communist dữ tợn hơn McCain ngày nay (đả đặt chân lại VN). Hơn nửa, Wilson đào hoa, ham vui, trong khi McCain giữ lower profile hơn.
     Tôi khg biết Trung Cộng có mang vũ khí sang Syria hay khg nhưng tôi có đọc trên báo (khg nhớ) thời 1980, họ võ trang cho Hezbollah ngay tại thung lũng Bekaa (Liban), đơn thuần vì Hezbollah giúp Palestine.

 22. CD@3n says:

  – để tham khảo, xem Nga đã sử dụng “vũ khí” như thê nào, và nhằm vào những đối tượng nào, tại chiến trường Syria, xin mời coi :

  “The Kremlin insists it’s hitting militants from the so-called Islamic State. But the locations of the aerial strikes imply otherwise—that Russia’s bombing civilians and U.S.-backed rebels instead. Chillingly, video and photographs from Russia’s new air war seem to indicate that the attacks are inaccurate and indiscriminate.
  Instead of dropping precision-guided munitions like the U.S.-led coalition does, the Russians are joining the Syrian air force in deploying unguided “dumb” bombs, apparently including deadly cluster munitions, which are much more likely to kill bystanders.
  In short, Russia’s making Syria’s brutal air war even worse.
  The Kremlin deployed 34 fighter-bombers and a spy plane to Latakia, a regime stronghold in western Syria, beginning around September 21. The warplanes were part of a contingent of Russian troops, vehicles, and missiles Moscow hopes will preserve Syrian President Bashar al-Assad’s tattered regime, four years into Syria’s bloody civil war.
  The Kremlin insists it’s hitting militants from the so-called Islamic State. But the locations of the aerial strikes imply otherwise—that Russia’s bombing civilians and U.S.-backed rebels instead. Chillingly, video and photographs from Russia’s new air war seem to indicate that the attacks are inaccurate and indiscriminate.”
  ( Link : http://www.thedailybeast.com/articles/2015/10/02/russia-is-using-old-dumb-bombs-making-syria-air-war-even-more-)
  ————————————-
  – rất tiếc là không có thời gian đê dịch đoạn này, nhưng chắc bác Dove thì quá “ranh”, mong bác “khách quan” trong việc này ?!

  • Hiệu Minh says:

   Nga khăng khăng nói rằng họ chỉ nhắm vào ISIS nhưng những bức ảnh chụp từ trên không cho biết những nơi bị Nga tấn công là phiến quân do Mỹ tài trợ và dân thường. Điều cay đắng là bom đạn của Nga ném không chính xác, bừa bãi, nhất là dùng bom bi sát thương giết người “đứng xem”.

   Nói một cách ngắn gọn, Nga đang làm cuộc chiến Syria thêm tàn bạo hơn.

   • Dove says:

    Cách đây ko lâu thì hầu như tất cả những điểm đó, được báo chí Phương Tây đánh dấu là IS Caliphat. Còn bây giờ thì chính CIA cũng ko biết 60 chiến binh ôn hòa mà họ bỏ ra 500 triệu USD để đào tạo và trang bị hiện đang ở đâu. Vậy lấy cớ gì để tin bản đồ mà Lão Cua chưng lên đây.

    Còn nữa, nguồn tài chính mà IS thu được khoảng 2,4 tỷ USD/năm do buôn lậu dầu thô. Dầu thô ko phải là ma túy để buôn lậu đút trong túi, mà phải chỡ bằng tàu cỡ Aframax, Mỹ và NATO ko mù, vậy chỉ có thể phán đoán rằng họ trông con gà IS thành con cuốc “ôn hòa”. Như vậy thì cái bản đồ của lão cua hóa ra có lý.

   • Dove says:

    Cua đã bị truyền thông phương Tây cấy thành công gien “cà cuống”. Hiện nay, mặc dù sống rất khỏe nhưng mồm đã rất cay.

  • Dove says:

   Liên quan đến chiến sự, ko bao giờ Dove đọc những trang lá cải như The Daily Beast. Hiện nay UN chưa có bất kỳ thông báo nào về Nga tấn công ai và thiệt hại dân thường do Nga gây ra.

   Nhưng đã có những con số cụ thể (UN và UNESCO) về thành tích của Mỹ, Liên quân, bất đồng chính kiến ôn hòa và không ôn hòa, như sau:

   1) Tại Iraq trong năm 2014: 2 triệu người mất nhà cửa, 15.000 người thiệt mạng, 22.000 người thương vong. Còn trong tháng 7/ 2015: tổng cộng 3.153 thương vong, trong số đó 1.466 người thiệt mạng.

   2) Tại Syria, trong 4 năm, phương Tây độc quyền ủng hộ bất đồng chính kiến ôn hòa: 200.000 ngàn người thiệt mạng, trong số đó 11.000 trẻ em. Số trẻ em, trong nước bị ảnh hưởng 5 triệu 2 trăm ngàn, số di tản 2 triệu em.

   Cách đây 10 ngày, không quân Mỹ đã ném bom nhà thương của Médécins sans Frontières (MSF) tại Kunduz, Afghanistan, làm tử vong 10 bệnh nhân và 12 nhân viên. MSF đã xúc tiến kiện đó là tội ác chiến tranh. Nhưng B. Obama lấp liếm nhầm lẫn và chỉ đền bù bèo để an ủi. Hôm nay The Guardian mới đưa tin, hôm thứ Sáu vừa rồi Mỹ và NATO đã đưa xe tăng đến xóa chứng cứ chiến tranh để chạy tội. Link:

   http://www.theguardian.com/world/2015/oct/15/us-tank-enters-ruined-afghan-hospital-putting-war-evidence-at-risk

   Dân thường phương Tây bình luận về chuyện này: Đầu óc của quân đội Mỹ chẳng ra cái đ.. gì. Chẳng thế mà bất cứ nơi nào mà họ hành sự thì khi rút đi chỉ để lại cứt…

   Nguyên văn: “Just shows how brainless the US military is. No wonder where ever they are in action they leave a mess behind. Come to think of it, the US military war record since WW2 has been pretty dismal, played quite a few, won none.”

   Dove là dân thường VN, cũng nghĩ vậy. Còn thành tích của Nga – hãy đợi đấy!

   • Mười tạ says:

    Cụ Dove cố gắng nhé, cũng mệt đấy 🙂

    Tự nhiên Mta nhớ đến bộ phim “Giác quan thứ 6”, trong đó cậu bé có nói rằng: “nhiều người đã chết, nhưng họ ko biết mình đã chết, và họ chỉ thấy những gì mình muốn thấy” (đại ý vậy).

    Mỹ là ok, Mỹ tạo ra facebook, google, iphone, android, thì cũng nên nghi ngờ một chút, kẻo mình ko biết mình đang chết 🙂

    Nhân chuyện Mỹ nói bom Nga ném vào IS thì ít mà “lạc” vào đàn em Mỹ thì nhiều, Mta nhớ chuyện bom NATO lại “lạc” vào sứ quán TQ tại Nam Tư năm nào 🙂 – tất nhiên Mỹ giỏi, nên dù bom họ có đi “lạc” cũng lạc trúng địa điểm 🙂

    Trong entry, cụ Cua có nói chuyện Châu Âu, và Mỹ đau đầu về Syria, chắc là chuyện nhập cư?!? lùi lại một chút, dễ thấy ai gây nên nạn này??? và trước đó là Iraq?

    Thật khó hiểu là nền văn minh Lưỡng Hà như thế mà luôn bị ngoại bang giật dây, để người ta đặt súng vào tay mình rồi đi tương tàn huynh đệ 😦

   • Hoang Minh says:

    De nghi ban nao “down” lam on viet gi do phan bien lai nhung thong tin do Dove dua ra, toi thi cu xem va co khi thay anh ay viet chuan nhung tai sao van co nhieu “dowm”. Thong cam k go dau duoc.

    • TM says:

     Bác Dove có rất nhiều đóng góp trên Hang Cua, nhưng nếu bác ấy đóng góp ít hơn mà đắn đo nghiêm túc hơn và có chất lượng cao hơn thì sẽ bổ ích cho mọi người hơn. Bác Dove không còn là một nhân vật hoàn toàn ẩn danh như nhiều còm sỹ khác, và mọi người đã “lỡ” biết về bằng cấp học vị PGS TS của bác ấy, nên có sự đòi hỏi cao hơn về tranh luận, dẫn chứng, cũng như trách nhiệm phát ngôn cho đúng tư cách của một người trí thức.

     1. Cụ thể trong còm trên đây:

     “Nhưng đã có những con số cụ thể (UN và UNESCO) về thành tích của Mỹ, Liên quân, bất đồng chính kiến ôn hòa và không ôn hòa, như sau:

     1) Tại Iraq trong năm 2014: 2 triệu người mất nhà cửa, 15.000 người thiệt mạng, 22.000 người thương vong. Còn trong tháng 7/ 2015: tổng cộng 3.153 thương vong, trong số đó 1.466 người thiệt mạng.

     2) Tại Syria, trong 4 năm, phương Tây độc quyền ủng hộ bất đồng chính kiến ôn hòa: 200.000 ngàn người thiệt mạng, trong số đó 11.000 trẻ em. Số trẻ em, trong nước bị ảnh hưởng 5 triệu 2 trăm ngàn, số di tản 2 triệu em.”

     a. Không biết bác Dove dẫn nguồn từ UN hay UNESCO. UN thì là UN nào, vì có nhiều tiểu ban của UN. Có phải là điều 1) (Iraq) là dẫn từ thống kê UN, và điều 2) (Syria) là dẫn từ UNESCO? Dẫn chứng hai thí dụ từ cùng một nguồn thì dễ thuyết phục hơn vì bảo đảm được tính dồng nhất trong phương pháp thu thập dữ liệu, phương pháp phân tích và gạn lọc, v.v.

     b. Có phải thương vong tại Iraq liên quan đến bất đồng chính kiến ôn hòa, và tại Syria là liên quan đến bất đồng không ôn hòa? Mệnh đề của Dove nhắc đến ôn hòa trước rồi đến không ôn hòa, như vậy suy ra thí dụ 1) là can thiệp ôn hòa và thí dụ 2) thuộc về trường hợp không ôn hòa?

     c. Thí dụ 1) dẫn chứng (nếu thật sự đó là dẫn chứng, vì không thấy nguồn) 15 nghìn người thiệt mạng tại Iraq trong một năm, 2014. Thí dụ 2) dẫn chứng 200 nghìn người thiệt mạng tại Syria trong 4 năm, trung bình 50 nghìn cái chết một năm. Có phải điều này chứng tỏ bất đồng ôn hòa ít thiệt hại mạng người hơn bất đồng không ôn hòa? Lập luận này chỉ ngụ ý, cần làm rõ ra và kêt lại để bênh vực cho mệnh đề đầu bài của Dove.

     d. Đó có phải trách nhiệm hoàn toàn của Mỹ? Mỗi quốc gia, mâu thuẩn đều có cá biệt của nó, tùy vào hoàn cảnh địa chính trị, các phe phái, sự cực đoan tôn giáo, v.v.

     e. Dove bảo “thành tích” của Nga thì chưa biết., phải chờ xem Bác Dove có thể dẫn chứng dữ kiện ở Afghanistan trong chín năm Liên sô can thiệp 1979 – 1989: từ 850 nghìn đến 1.5 triệu người chết, trung bình từ 100 nghìn đến 170 nghìn người thiệt mạng mỗi năm.

     https://en.wikipedia.org/wiki/Soviet%E2%80%93Afghan_War

     Tuy nhiên điều đó nói lên điều gì? Nếu tôi dựa vào những con số này để tuyên bố rằng Liên sô can thiệp làm chết nhiều người hơn Mỹ can thiệp (15 nghìn ở Iraq, 100 – 170 nghìn ở Afhanistan), thì sẽ rất nông cạn.

     Phát biểu của bác Dove về sự can thiệp ôn hòa – bất ôn hòa cần nhiều tranh luận, dẫn chứng, và cần mang nhiều dữ kiện của nhiều quốc gia, nhiều đàn anh đầu sỏ ở cả hai bờ ý thức hệ vào thì sẽ nghiêm túc hơn. Bác Dove đã nhiều lần phán rất vô tư thoải mái để phang Mỹ, nên hay bị down là vậy,

     2. Đoạn kế của còm bác Dove:

     “Cách đây 10 ngày, không quân Mỹ đã ném bom nhà thương của Médécins sans Frontières (MSF) tại Kunduz, Afghanistan…”

     Đoạn này nói lên điều gì? Một trường cá biệt về sự gian trá trong chiến tranh? Hay là nó chống đỡ cho tranh luận can thiệp ôn hòa – bất ôn hòa ở trên? Hay chỉ vất vào đây để cho thấy Mỹ là xấu?

     3. Đoạn dẫn chứng từ báo The Guardian:

     “Just shows how brainless the US military is. No wonder where ever they are in action they leave a mess behind…”

     Đoạn này có sức thuyết phục gì không? Có đại diện cho tầng lớp “dân thường” không? Ý kiến cá nhân sẽ được tôn trọng, nhưng không có sức thuyết phục để bênh vực một quan điểm (của Dove) .

     Đã nhiều lần các còm sỹ khác phản biện khúc chiết với Dove, nhưng bác ấy vẫn theo thói quen phán rất dễ dàng, bỏ bóng đá người, tấn công cá nhân, dẫn chứng phiến diện hay không thuyếtt phục, đánh tráo chủ đề, v.v. nên phải có dư thì giờ rảnh rổi lắm mới có thể phản biện nghiêm túc từng còm của bác ấy.

     Chỉ trong ngày hôm nay, Dove đã:

     1. tấn công cá nhân: gọi Cua là cà cuống.

     2. phát biểu không chính xác: lẫn lộn Ngô đình Cẩn là Ngô Đình Khả trong một thớt khác. Chỉ mất 10 giây để kiểm iại tên tuổi người ta trên Google thôi. Khi đã viết một đoạn dài về ông “Cố Trầu” này mà viết sai tên người ta thì đúng là tắc trách.

     Không hiểu sao tôi lại bỏ nhiều thì giờ hôm nay để trả lời thắc mắc của bác hoaiminh nhỉ? Từ nay xin chừa phân tích hiện tượng Dove. Bác cứ theo dõi những còm của Dove một thời gian thì sẽ có nhận xét thêm.

     Dĩ nhiên cũng có những còm sỹ thành kiến, cứ thấy tên Dove là down cái rột. Life is not fair! 🙂

    • Mười tạ says:

     Gọi Cua là Cà cuống là tấn công cá nhân.
     Gọi Cua là Ghẹ có tấn công cá nhân ko?
     Nếu ko thì mang tội phân biệt … động vật
     Nếu có thì cũng mang tội phân biệt động vật 🙂

     (Mta định công khai học hàm, học vị, gia thế của mình rồi, nhưng giờ e phải gánh thêm “sứ mệnh” nên thôi 🙂 )

 23. Dove says:

  Lão HM chẳng biết quái gì về quân sự. Lại còn trích toàn thông tin từ một phía, có lẽ nên tự sparm mình để bớt gây hại cho cộng đồng.

  Xin lưu ý, bây giờ phương Tây kém đến mức, mất cả năm mà điều tra MH17 chẳng ra đâu vào đâu. Còn Mỹ bỏ ra 500 triệu USD chỉ mà kết quả chỉ bổ sung được chưa đến 10 chiến binh cho cái gọi là “Bất đồng chính kiến ôn hòa”.

  Nga đang rất khó khăn. Đó là sự thực, nhưng người Nga sẽ ko lùi bước. Như Dove đã tiên đoán khoảng 2017 cục diện thắng thua mới rõ ràng được.

  • Xôi Thịt says:

   Bác Đô cũng thừa hiểu “truyền thống” HC là chỉ mình mới là khách quan, dẫn nguồn tin đa chiều, trung lập, đúng đắn. Người nào nói khác mình là cảm tính, phiến diện, một chiều, nhồi sọ … 😀

   • Hiệu Minh says:

    Truyền thống huy hoàng nhất là một số còm sỹ không thèm đọc bài, cứ thế phang chủ hang 🙂

    • Hoàng cương says:

     Một số còm sĩ là bi nhiêu 🙂 Chiến tranh khác với dùng nước bọt . Thời buổi kim tiền ,khó ai bỏ tiền ra cá cược ..đứng về phía Putin .

    • Hiệu Minh says:

     Một số nghĩa là một con số. số đó nhỏ hơn 10 (<10) 😛

  • Hiệu Minh says:

   Truyền thông Nga có từ thời Xô Viết đã có lịch sử nói dối như trạng. Họ lừa cả một hệ thống các nước Đông Âu, TQ và VN đi theo. TQ tỉnh hơn không theo vì Mao biết Stalin như thế nào. Nhưng VN có Dove và một thế hệ mê Nga tới mức không nhìn ra ai ngoài Nga. Đó là nỗi bất hạnh lớn nhất hiện nay, anh Dove ạ.

   Nga bây giờ không phải là Nga thời Liên Xô có sv Việt Nam du học, đó là Nga của Mafia, từ Thủ tướng thành Tổng thống, từ Tổng thống thành thủ tướng rồi lại thành Tổng thống. Nước Nga có mỗi Putin, điều gì xảy ra nếu nước Nga không có Putin.

   • TC Bình says:

    Tay cầm miếng bánh mì Nga
    Miệng tu chai rượu Vốt-ca ậm à
    Thân uốn điệu Kalinka
    Tối về cắm phích bàn là Liên Xô 🙂

    • thongreo00 says:

     Lão Tập làm thơ hay đa! Chỉ thiếu trứng cá Beluga và cái quạt tai voi. 🙂

    • thongreo00 says:

     Lão Tập làm nhớ lại ca dao xưa ngoài Bắc:

     Ngang lưng thì thắt phương châm
     Đầu đội chính sách, tay cầm chủ trương
     Chân mang đôi dép lập trường
     Miệng hô bác đảng, tim thờ Mác Lê

   • Dove says:

    Truyền thông Phương Tây có truyền thống dối trá còn lâu hơn. Đặc biệt là sau khi Liên xô sụp đổ, lừa tuốt tuồn tuột dân Ả Rập, dân Ucraina….Dân Balan của lão Cua cũng bị lừa thê thảm về dầu đá phiến. Đến giờ thì bỏ của chạy lấy người rồi, giá bèo và địa chất Ba Lan khác Mỹ.

    “điều gì xảy ra nếu nước Nga không có Putin?”: Thành người khổng lồ bị cắt gân, bò lết bết để làm cửu vạn mang tài nguyên cúng cho Phương Tây và múa theo sáo của Obama.

    Mafia mà được 80% dân chúng tín nhiệm thì được gọi là Mafia dân chủ và ôn hòa.

    • Hiệu Minh says:

     Thế thì sang hỏi Bắc TT, 100% dân ủng hộ Ỉn.

    • lenguyen99 says:

     Chostakovitch (Waltz No.2) , Rodtchenko (constructivisme) là hai trong vô số thiên tài Nga bị chế độ dùng trong guồng máy tuyên truyền, đáng tiếc, đáng tiếc vô cùng !
     (mỗi khi nghe Chostakovitch, có cãm tưởng như xem « Thép đả tôi thế đấy », ơn ớn; so với nhạc của Rimsky-Korsakov và Rachmaninoff nghe rất tươi mát, sảng khoái tinh thần…)
     Bác Dove nói đúng : Truyền thông Phương Tây có truyền thống dối trá (sic).
     Song, khác biệt của họ với của CCCP model là vầy, theo tôi : họ không bao giờ buộc các thiên tài của « media » (âm nhạc, hội họa, văn chương, điện ảnh…) làm công cụ cho họ; tuỵêt nhiên không có chuyện Picasso đi vẽ cho Franco, « sur commande », ai buộc các Trần Dần, Nguyễn Hữu Loan, viết sur commande ? Ai buộc Alex Rodtchenko , Sergei Eisenstein làm phim, chụp ảnh cho chế độ ?
     Họ « để yên » vậy mà sản sinh ra các Jackson Pollock, Steinbeck, Nabokov, Faulkner, …
     (các bác leicaistes chắc còn nhớ tấm ảnh « cô gái leica » của Rodtchenko mà!).

    • long ha says:

     Chả biết nước nga ra răng vì nó quá xa VN dưng mà cạnh nhà có cô giáo người Nga dayj english cho người nga
     Dạo này thở dài thườn thượt bữa ăn thì rặt khlep + súp cải bắp thịt bạc nhạc băm vien Hỏi: Bị sao vậy
     Trả lời tại Rup mất giá quá
     Trước kia cho thuê nhà ở Mat bằng Rup tương đương Usd 800 nay còn 400 bằng tiền thuê nhà ở VN ( 8 triệu)

   • Mười tạ says:

    Truyền thông Nga mới lừa được dân nghèo, truyền thông Mỹ lừa được giới tinh hoa 🙂

    • Dove says:

     Truyền thông Liên Xô lừa giới tinh hoa, cụ Lê Duẫn chẳng hạn. Truyền thông Mỹ bây giờ lừa dân nghèo, Lang Bình chẳng hạn, còn tinh hoa thì biết thừa.

    • Mười tạ says:

     Nếu Mta qua đêm với một hot-girl, sáng ra đường ai nấy đi, thì sẽ ko la lên mình bị lừa đâu, mà có la làng cũng chẳng ai tin 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Tự lừa dối mình và tin vào điều đó mới là truyền thông Dove 😛

    • thongreo00 says:

     Truyền thông Nga dứt khoát lừa được lão Đốp, tinh hoa xứ Việt – dân nghèo Nghĩa đô! 🙂

   • lenguyen99 says:

    Vụ thãm sát các sĩ quan Ba Lan tại rừng Katyn (gần bien giới Bielorussia), hơn 4000 quân nhân Ba Lan bị NKVD , theo lệnh của Beria & Staline giết sạch. Họ đổ tội cho Đức Quốc Xã, trước tòa án..Nuremberg , sau đó bộ máy tuyên truyền Soviet dấu nhẹm luôn cho đến 2010 TT Putin mới chính thức nhìn nhận « sai lầm » của Liên Sô ,rồi State Duma (hạ nghị viện) Nga , chánh thức tuyên bố thủ phạm là vị cha già dân tộc …Staline. .

 24. CD@3n says:

  – cuộc “hỗn chiến : điện- nước ngập” :

  “Theo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, cơn mưa lớn chiều 9/10 vừa qua khiến khu vực sân đỗ tàu bay và khu vực Đài chỉ huy cũ của sân bay bị ngập cục bộ, sâu khoảng 20 cm.
  Nước mưa không thoát kịp đã tràn vào nhà đặt máy phát điện trạm nguồn Đài chỉ huy tại khu vực Đài chỉ huy cũ. Nhân viên sân bay phải bắc ván, dùng bao cát, bạt nylon để ngăn không cho nước tràn vào trạm điện Đài chỉ huy.
  “Nước ngập sâu nhất ở thời điểm 16h. May mắn là sau đó mưa nhỏ lại, nước rút từ từ đến 20h thì hết. Tình huống nghiêm trọng nhất có thể phải đóng cửa sân bay nếu nước tràn vào làm nổ biến thế”,( hết trich, nguồn : http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/san-bay-tan-son-nhat-bi-nuoc-mua-uy-hiep-an-toan-3296822.html).
  ——————————–
  – “phiến quân” ở đây rất đa dạng, và theo đạo “MACKENO”, đang sinh sôi rất nhanh ở VN !

  • Mười tạ says:

   phải gấp rút xây Long Thành thôi 🙂

  • long ha says:

   Bác dove đang dùng xe hơi gì vậy lada hay toyota?
   Con cái châu chắt bác hoc tieng Anh hay tiêng nga?
   Xin bác đừng thay măt cs mà bênh vực putin nũa nó là một tên du côn đường phố mạt hạng

 25. CD@3n says:

  – tem tank cùng TOW !
  – syria nóng, VN cũng “nóng”…chờ kết quả tối nay của SG ? Đà nẵng, thì, cụ Bá oi, thái tử ngài “nguyên cựu’ Nguyễn văn Chi chiếm ghế của cụ rùi …!

%d bloggers like this: