Khẩu chiến Hillary Clinton – Bernie Sanders

Sanders - Clinton Debate. Ảnh: Internet

Sanders – Clinton Debate. Ảnh: Internet

Dự định vào 8:30 tối nay (giờ DC – 7:30 sáng tại Hà Nội) CNN sẽ truyền trực tiếp cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Tổng tống, đó là hai cụ Hillary Clinton và TNS Bernie Sanders.

Ông Sanders sinh năm 1941 (74 tuổi) tại Brooklyn (New York) là TNS của tiểu bang Vermont. Thời trẻ từng tham gia diễu hành March on Washington for Jobs and Freedom (Diễu hành vì việc làm và tự do) năm 1963, đấu tranh cho dân quyền.

Ông lên tiếng mạnh mẽ về bất công trong thu nhập, y tế, cha mẹ nghỉ khi có con mới sinh, biến đổi khí hậu, quyền của người đồng giới. Sanders thường phê phán chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ và là người chống lại chiến tranh Iraq do TT Bush khởi xướng.

Về lý lịch con ông cháu cha thì Sanders chẳng có gì nổi bật. Lại mang tiếng theo CNXH (socialism) nên chưa chắc đã được người bỏ phiếu thích cụ này.

Kém Sanders 6 tuổi, bà Hillary Clinton (1947) năm nay cũng 68 tuổi, từng là đệ nhất phu nhân của TT Bill Clinton (1993-2001), TNS New York (2001-2009) và ngoại trưởng (2009-2013). Bà được giới trẻ hâm mộ và giới nữ ủng hộ.

Trong thời gian TT Bill Clinton tại vị, gia đình bị tai tiếng vì vụ cô sinh viên trẻ Lewinsky thực tập tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, với tài ba của một American Lady (đàn bà Mỹ dễ có mấy tay), bà đã chèo chống và vượt qua sóng gió chính trường và giữ được gia đình yên ổn. Điều đó được nhiều người đánh giá rất cao.

Khi TT Bill Clinton về vườn, bà đã tranh cử chức TNS tại New York và thắng cử. Sau đó bà còn tham gia tranh cử TT nhiệm kỳ 2008-2012 nhưng chịu thua Barack Obama trong vòng đấu loại của đảng Dân chủ.

Hai vợ chồng đã quay sang ủng hộ Obama và cuối cùng đã thắng lớn khi có một TT da đen trong Nhà Trắng. Bà được mời là Ngoại trưởng. Năm 2012 bà đã thôi chức dành thời gian cho tranh cử nhiệm kỳ 2016 như dự định.

Khi ra khỏi Nhà Trắng, gia đình Clinton nợ đầm đìa vì liên quan đến mấy vụ kiện tụng. Vì có tài nên họ viết sách, đi nói chuyện với 200.000USD/buổi nên gia tài bắt đầu phình ra. Từ năm 2013 đến 3-2015, bà kiếm được 11 triệu, và từ khi rời chức vị, gia đình TT này đã kiếm được 141 triệu đô la, đóng khoảng 56 triệu tiền thuế và gửi 15 triệu cho công tác từ thiện.

Đối với người Việt thì bà Hillary Clinton không lạ gì, từng sang Việt Nam vài lần với hình ảnh nón lá đi shopping trên phố cùng với con gái Chelsea. Chồng bà từng là người tuyên bố bãi bõ lệnh cấm vận của Mỹ đối với Việt Nam (1993).

Bà là người có sáng kiến trong ngoại giao gọi là smart power – sức mạnh thông minh bao gồm quân sự, chính trị và ngoại giao đi kèm với nhau. Trong thời gian làm ngoại trưởng, bà đi nhiều nhất trong số các ngoại trưởng trước đó của Hoa Kỳ. Đối thủ đang nhè vào đó để tấn công, dựng lên một hình ảnh Hillary không trung thực.

Cụ Sanders đi lại chậm, lưng gù, mắt đeo kính cận, giọng nói không được truyền cảm. Nhưng tuổi tác đôi khi là lợi thế vì Ronald Regan  từng thắng đối thủ trẻ khi ông đã 72 tuổi.

Hillary Clinton có vẻ trẻ, nhanh nhẹn hơn, tóc vàng và có nụ cười thân thiện, dù ngoài đời những người dưới quyền đều sợ một phép do tính sắt đá của bà.

Hiện nay, danh sách ứng viên TT Hoa Kỳ thấy nổi lên hai người: Hillary Clinton được 40% ủng hộ và Donald Trump (23%). Sanders ở đâu đó xa lắm.

Donald Trump có những phát ngôn gây sốc, trong vai giới show biz nhiều hơn là chính trị gia. Ông có nhà cửa khắp nơi, hồi đi New York (2007) mình cũng được thấy tòa nhà toàn kính, đọc chữ Trump cứ tưởng ông bán đồ lót phụ nữ Triumph. Ngay tại Las Vegas ông có tòa nhà Trump mà tối qua Hillary Clinton tới đó cùng hàng ngàn người chĩa loa phường vào nhà tỷ phú để khiêu khích.

Có một cụ già tuyên bố, nếu Trump trùng cử, ông sẽ di cư sang nước khác để sống hơn là có một TT như ông này. Tuy nhiên, ông bảo, chẳng phải đi đâu vì Trump làm sao mà vào Nhà Trắng được.

Sáng nay Washington Post đưa một bài viết rằng có 5 từ nói lên Sanders không thể là TT “he isn’t getting elected president – ông ta sẽ không thành TT”, dẫn chứng 50% dân Mỹ thích chủ nghĩa tư bản  chỉ có khoảng 30% thích CNXH. Không hiểu Sanders là cộng sản thì phần trăm liệu có tăng lên.

Hillary Clinton bị lên án là flip-flop (lá mặt lá trái) trong chính sách. Gần đây nhất bà phản đối TPP mà trong thời kỳ làm ngoại trưởng bà ra sức ủng hộ. Hillary đang tìm cách rời cái bóng của Obama, tranh thủ sự ủng hộ của công đoàn vì họ tẩy chay TPP làm mất việc làm tại Mỹ.

Bầu cử Mỹ giống như vào shopping mall mua hàng, có nhiều lựa chọn cho cùng loại (đảng Dân chủ có 4-5 ứng viên, đảng Cộng hòa cũng thế), các ứng viên tự tranh luận, tự đưa ra đường lối trong tương lai. Dân đóng thuế ngồi nghe và biết phải lựa chọn ai cho xứng đáng với đồng tiền bát gạo mình đã bỏ ra vì biết rõ mặt hàng họ định mua bằng tiến thuế. Clinton, Sanders hay Trump đều đã được khách hàng đưa lên đặt xuống nhiều lần trước khi bỏ phiếu cho ai để sau đó hài lòng với sự lụa chọn.

Còn tại “nước nhà mềnh”, nghe nói TW đã bỏ phiếu biểu quyết lần thứ nhất danh sách nhân sự mới lần đầu được dự kiến giới thiệu tham gia Ban Chấp hành TƯ khóa 12 (cả ủy viên TƯ chính thức và dự khuyết). Có câu quan trọng nhất là ứng viên là những ai, mặt mũi ra sao, thì chẳng ai biết. Giống như vào shopping mua hàng, người bán bắt trả tiền (thuế), nhưng người mua chẳng biết mình sở hữu cái gì bên trong gói hàng được thắt nơ diêm dúa.

Bao giờ ta đi mua hàng mà biết chắc chắn món hàng mình mua có hợp với mình thì đó mới là thị trường không có định hướng 😛

Tối nay các bạn nhớ xem CNN có cuộc đấu võ mồm trên truyền hình phát trực tiếp từ sòng bạc Las Vegas, xem các đối thủ gầm gừ nhằm chỗ yếu của nhau để tấn công.

Chúc các bạn vui.

HM. 13-10-2015

Có thể chọn cả 3 😛

Advertisements

97 Responses to Khẩu chiến Hillary Clinton – Bernie Sanders

 1. Hà Thạch Hương says:

  Hì hì! Bà Ha mà trúng cử thì chắc bà lập được lun mấy kỷ lục Ghi-nét:
  1. Nữ TT đầu tiên của xứ cờ hoa.
  2. 2 vợ chồng cùng làm TT.
  3.(~ 2.) Ông Cờ-lin vừa là phu quân TT vừa là cựu TT.

  Và lại có lợi cho VN là lão Tập nhìn thấy hàm răng đẹp của bà Ha mà sẵn sàng thử độ cứng của đầu mình với hàm răng bà Ha để bảo vệ gìn giữ cho săc đẹp của bà Bành là Đệ nhất nhan gian! Ha ha!

 2. dqhai says:

  Bao giờ các ứng cử viên của VN cũng ra trước bàn dân thiên hạ trổ tài như này rồi mọi ngườ i bầu mình mới phục. Anh chị nào trong nhiệm kỳ làm giở là bị chửi bị thay tui mới ưng. Đây tự nhiên nhận được cái danh sách 5 người bảo chọn 3. Có đúng mấy tờ giấy giới thiệu mấy người này rồi họ ghi sơ sơ đôi chút. trong quá trình làm việc chả bao giờ gặp hay nghe các ông bà báo cáo là bữa tranh cử hứa hẹn cái gì, đã làm tới đâu. Không chịu sức ép từ cử tri nên làm cứ tàn tàn. Dân chả biết, lấy gì mà bàn với kiểm tra. Gặp người hăng hái làm cho dân cho nước thì cũng chẳng biết nốt vậy thì hà cớ gì họ phải hăng hái.

  • TM says:

   Trước đây hơn 40 năm miền Nam đã có ứng cử viên ra trước công chúng trình bày đường lối chính sách của mình để thuyế phục cử tri xin phiếu rồi đấy ạ. Không hề có chuyện đảng cử dân bầu, mỗi người tự ra tranh cử, tự cổ động, không qua hiệp thương gì ráo.

   Cũng có hơi hướng khẩu chiến giông giống như của đảng dân chủ Mỹ, có những cuộc họp báo chung, mỗi ứng viên được vài phút tự giới thiệu mình và trả lời câu hỏi của báo chí. dĩ nhiên họ đều lợi dụng giây phút trước công chúng để hạ bệ lẫn nhau và kiếm điểm cho minh. Các cuộc họp báo này được trự tiếp truyền thanh, vào thời chưa có truyền hình.

   Thời đó mỗi ứng viên hay đảng phái của ứng viên (cũng có một số đảng phái chính trị đề cử thành viên ra ứng cử, nhưng cũng có ứng viên tự do) đều lấy cho mình một biểu tượng, kiểu như biểu tượng con voi hay con lừa ở Mỹ. Còn nhớ có những biểu tượng như cây đèn dầu của đảng phái của bà Nhu (?) , ngón tay chỉ thiên, v.v. đủ kiểu vui lắm.

   Phần đông cử tri bình dân không nhớ mặt ứng viên, nhưng hay bảo nhau “bầu cho cây đèn dầu, không bầu cho ngón tay, ..” Vui lắm!

 3. CD@3n says:

  – ứng cử viên của Đ CH, Donal Trump, đã lập tức “nã pháo” vào bà Clinton và các ứng viên Đ DC, ngay sau khi cuộc “võ mổm” kết thúc, với phong thái tự tin, trước đám đông ủng hộ “cuông nhiêt – Stands with Trump”, nhưng tỷ lê ủng hộ của đối thủ thứ 2 đã tiến sát tới Trump ( 23% so với 24% của Trump…). về chính sách với dân nhập cư , Trump tuyên bố : We’re gonna build the Wall ! ( chúng ta se xây bức tường chặn làn sóng di dân..), Ô. này mà làm TT Mỹ, liêu CAVN có còn gợi ý các nhà “bât đồng chính kiến” “tinh nguyên đi Mỹ…” nữa hay không…?!

 4. tư bắp sú says:

  Mấy ngày này tỉnh tui “đại hội”. Sự kiện này được dân chúng biết nhờ tổ dân phố nhắc nhở treo cờ và ngoài đường thì cảnh sát chặn đường này đường nọ chắc là để “đảm bảo an ninh”. Không biết người ta làm thế để làm gì? Tui thử làm một trắc nghiệm bỏ túi với mấy anh bạn cùng làm việc thì mọi người nói biết sự kiện này nhờ thấy CS chặn đường. Hỏi mấy bạn trẻ hơn thì họ thậm chí không biết Bí thư tỉnh uỷ là ông/bà nào. Qua đó tui (tự) rút ra một kết luận là sự kiện (đại hội tỉnh đảng bộ) chẳng có ai quan tâm, ngoại trừ người thân, gia đình của những ứng viên cho chức này ghế nọ – chắc họ chờ đợi cuộc chiến “ai thắng ai” giữa các ứng viên.
  Không biết là mấy cái debate mà người Mỹ đang tổ chức để hướng tới bầu cử tổng thống nhiệm kỳ tới có thu hút được sự quan tâm của dân chúng Mỹ không nhỉ?

  • Trần says:

   Quan tâm không nhỉ?

   “Thống kê cho thấy số cử tri đi bầu giảm khi công chúng thấy tình hình chính trị ổn định, hoặc khi các cuộc thăm dò cho thấy một ứng cử viên chắc chắn sẽ thắng cử. Ngược lại số cử tri đi bầu có thể tăng khi cuộc chạy đua giữa các ứng cử viên rất sít sao hoặc trên phiếu bầu có những vấn đề gây tranh cãi.”

   • CD@3n says:

    bạn này “giả vờ” không biết, xin thưa ; cuộc “khẩu chiến” lần đẩu giữa 5 ứng viên của Đ Dân chủ đã đạt kỷ lục vê người xem qua TV : ” premier Democratic Debate attracts record audience” ( tựa trên CNN- kỷ lục vê khán giả).
    Ông Sanders thì ngay sau khi kết thúc “khẩu chiên”, số tiên gây quỹ tăng thêm 2 tr Obama ! Ai dám bảo “CNXH” không có sức hút dân Mẽo ?! …

 5. luong thien says:

  Dân Mỹ mệt thật, đã đóng tiền thuế rồi còn phải khổ trí chọn người này người kia làm tổng thống. Dân VN là sướng nhất thế giới, chỉ đóng tiền thuế thôi còn mọi việc có đảng lo hết, ai là chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch QH, đại biểu QH đảng quyết cả. Đỉnh cao trí tuệ quyết tốt hơn dân Mỹ là cái chắc. Dân mình đâu có mua mà đóng tiền – thuế như Mỹ, mà là tự nguyện đóng góp cho đảng, đi theo đảng (xin không nói láy – đang theo…) nên phải ĐỊNH HƯỚNG là đúng muôn năm, muôn năm.

 6. Hiệu Minh says:

  Được hỏi tự hào về kẻ thù nào nhất, Jim Webb trả lời, là người lính (VN) định giết ông, nhưng ông ấy không có ở đây. Và nở một nụ cười.

  http://www.washingtonpost.com/blogs/post-politics-live/liveblog/live-updates-democratic-presidential-debate/#963dab67-c4d5-48b6-a184-83fb771ebf19

  Trong mắt người Việt và người phản đối chiến tranh thì đó là một điểm…âm.

  • Aubergine says:

   Lão Webb không có tài hùng biện, có vợ VN cứ mang ra khoe hoài.

 7. Hiệu Minh says:

  Ai gáy nhiều nhất?

 8. phongnguyen says:

  Hillary rõ ràng là ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Dân Chủ. Lập trường của bà về chính sách đối ngoại rất mềm dẻo nhưng rất mạnh mẽ, có thể thấy được điều này khi bà nói về cách Mỹ giải quyết vấn đề Gadafi, người Mỹ sẳn sàng hổ trợ Châu Âu trong vấn đề Libie nhưng sẽ không để bất cứ một lính Mỹ nào tham chiến trên bộ.

  Sanders là một người nhiệt thành, nhưng nhìn sự việc đơn giản, không phải là chính trị gia. Người ta có thể vổ tay khen ngợi ông, nhưng sẽ không bầu ông.

  Chưa thấy ai sáng giá bên đảng Cộng Hoà.

 9. TM says:

  Quí vị hãnh diện vì đã có kẻ thù nào?

  O’Malley: (NRA) National Rifle Assopciation

  Clinton: NRA, công tyh dược phẩm, công ty bảo hiểm, đảng Cộng hòa

  Sanders: các nhóm lợi ích

  Webb: kẻ đã ném lựu đạn để giết tôi, nhưng kẻ ấy lại không còn ở đây.

 10. TM says:

  Sử dụng cần sa:

  Sanders: sẽ cho phép. Nhiều người dân bị tù tội khổ sở vì những tội nhỏ như sử dụng cần sa trong khi nhiều người giàu phạm tội nặng hơn vẫn phây phây.

  Clinton: chỉ cho dùng vì mục đích trị bệnh. Tuy nhiên cần bãi bỏ bỏ tù nhiều người vì những tội nhỏ như sử dụng cần sa.

  • Aubergine says:

   Tôi hy vọng Sanders thắng cuộc bầu cử sơ bộ. Tuy nhiên, nếu Hillary đại diện Dân Chủ trong cuộc bầu phổ thông (general election), tôi sẽ bầu Hillary. Bà rất giỏi lại còn được Bill phụ tá.

 11. TM says:

  Biến đổi khí hậu:

  O’Malley: tôi là người duy nhất đề nghị nước Mỹ dùng 100% năng lượng sạch năm 2050.

  Webb: giải quyết vấn đề cần nỗ lực với quốc tế: TQ & Ấn độ là những nước làm ô nhiễm nặng nhất.

  Clinton: tôi và Bill đã từng đeo sát TQ tại hội nghị 2009 mặc dù họ lẫn tránh vợ chồng tôi. Chúng tôi su cùng đã buộc họ cam kết sẽ tham dự vào biến đổi khí hậu toàn cầu .

 12. Hiệu Minh says:

  Câu kết của Hillary rất hay khi được hỏi có gì khác với thời của Obama

  “I think being the first woman president would be quite a change from the presidents we’ve had up until now,” she said, to cheers.

  Đó là có phụ nữ đầu tiên là TT so với hiện tại cho tới nay.

 13. TM says:

  Các ứng viên được hỏi làm cách nào để nhiệm kỳ của mình không phải là nhiệm kỳ 3 tiếp nối 2 nhiệm kỳ trước của Obama.

  Clinton: Tôi sẽ là nữ tổng thống, nhất định không giống Obama.
  Webb: Tôi sẽ lãnh đạo chính phủ làm việc với quốc hội, không chống lại quốc hội bằng cách làm việc riêng rẻ qua các “mệnh lệnh hành pháp: (executive orders)

 14. Hiệu Minh says:

  Cụ Sanders được tôn trọng và lấy điểm khá nhiều. Từ chuyện này có thể nói, dù anh là tư bản hay XHCN nhưng nói về những gì người dân quan tâm, làm được điều họ muốn, thì sẽ được hoan hô. Bravo cụ Sanders XHCN đòi giáo dục miễn phí.

 15. lacrangcavo says:

  Bà Clinton thì mọi người biết hết rồi. Còn ông Sanders thì mới nổi nên chắc nhiều người chưa rõ về ông. Em gửi một vài link để mọi người xem thêm, cũng là của một người sống ở Mỹ.

  http://soi.today/?p=182214
  http://soi.today/?p=182501

  Trích vài đoạn, em thấy là quan trọng:

  “Tầm phèo nhất và được truyền thông coi như là Chí Phèo bang Vermont là thượng nghị sĩ Bernie Sanders, chắc khoảng 0,5% gì đó. Ông này vừa xấu vừa ăn mặc lôi thôi, chẳng có dáng gì là nguyên thủ tương lai cả, và ngay vợ là người Việt ông cũng không có. Tội đáng khinh nhất của ông là dân cử liên bang duy nhất trong cả quốc hội dám tự xưng là xã hội chủ nghĩa! Tại Mỹ, từ XHCN là một từ lăng nhục, dùng để hạ thấp hay bôi bác đối thủ, như Obama từng là nạn nhân. Sanders được coi tại quốc hội như là một biệt lệ trò đùa hơn 20 năm nay, một thứ điên chứ dân cử gì mà “nói sao làm vậy” ai mà chịu được!
  Từ vị trí một người vô danh, ngay hiện nay chỉ có 44% người Mỹ biết tên (thay vì 89% với bà Hillary), ông Sanders đang trở thành mối đe dọa của bà Clinton, và sao thì, cũng là số 2 trong cuộc chạy đua của đảng Dân chủ.”

  “Báo trào phúng The Onion mới đây đưa tin là ông Sanders bị 1 nhân viên cửa hàng bánh mì thịt McDonald gửi cho 20 USD để mua chuộc vì ông hứa sẽ tăng lương tối thiểu tại Mỹ lên gấp đôi thành 15 USD/giờ.

  Mị dân vừa phải thôi, vì Hoa Kỳ làm sao tăng lương tối thiểu lên gấp 2 lần được! Lương tối thiểu tại Mỹ là 7,25/giờ, nếu tăng lên thành $15 thì bỏ mẹ, chẳng lẽ bằng… Australia (15,58)! “

 16. TM says:

  Sanders sẽ tha Snowden vì Snowden đã làm đúng, chính phủ Mỹ can thiệp quá nhiều và xâm phạm đời sống riêng tư của người dân.

  Clinton: Snowden phải chịu trách nhiệm về những việc đã làm.

 17. Mười tạ says:

  Mình hay gặp FB của cụ Sanders này trên FB, nhưng đó ko phải lý do mình đánh giá cụ này hơn cụ Clinton gái.

  Nước Mỹ cần một TT chững chạc hơn, Clinton dù xuất sắc nhưng có gì đó chưa đủ để làm sếp một siêu cường. Đặc biệt với đối tác lầm lì như Tập, cơ bắp như Pu.

  Lý do thứ 2 là Obama đc chọn trước đây vì nước Mỹ muốn thế giới (đặc biệt là thế giới Islam) nhìn mình bồ câu hơn, sau thời Bush quăng bom lung tung, chứ nước mỸ chưa chấp nhận một lãnh đạo da màu, hay nữ.

  Thứ 3 là đảng Lừa đã làm 2 nhiệm kỳ rồi, giờ phải đến Voi.

  Thứ tư là, nước Mỹ của Obama dường như bị Putin lấn lướt, và người Mỹ ko thích chuyện này tiếp diễn.

  Vậy nên, nếu Nhà trắng ko về tay CH, Mta góp 300k, nếu ko phải Sanders góp thêm 200k nữa vào quỹ Ngà Voi 🙂

  • Dove says:

   Dove chơi luôn.

   Nếu ông B. Sanders bị bà H. Clinton đè thì Dove sẽ góp 500K. Nếu ngược lại, ông B. Sanders đè bà H. Clinton thì do tinh thần vui vẻ vì XHCN thắng nên ko cản trở Snowlion góp.

 18. TM says:

  Sanders có nhiều ý kiến nhuốm màu socialist: đại học miễn phí, tăng trợ cấp người già, đánh thuế người giàu thật nặng, v.v., nhưng vẫn được hội trường vỗ tay.

  Clinton ít “máu” socialist hơn (an sinh xã hội nâng đỡ thêm phụ nữ (trong đời làm việc họ làm ít giờ hay lãnh ít lương hơn, giờ đây lãnh ít an sinh xã hội hơn, cần được nâng lên); miễn học phí đạ học nhưng buộc sinh viên làm việc 10 giờ mỗi tuần, v.v.

  Chính sách người nhập cư: Webb tuyên dương vợ mình là một người tỵ nạn nhập cư và vươn lên trong đời sống Mỹ.

  • Dove says:

   Thế thì bầu Webb.

   • TM says:

    Vâng, nếu cụ Webb vượt vũ môn của đảng dân chủ được thì tôi sẽ bầu cho cụ í, chẳng gì một nửa của cụ í cũng là đồng hương.

 19. Hiệu Minh says:

  Jim Webb kể về người vợ tỵ nạn từ VN, không biết tiếng Anh. Sanders muốn giáo dục phải miễn phí (CNXH).

 20. Dove says:

  Hình như ông Sanders là người Do Thái? Ông tướng Do Thái Moshe Dayan chê ông Westmoreland ko biết chọn đồng minh để mà chơi. ông Ngoại trưởng người Do Thái H. Kissinger mạ lỵ ông Thiệu kinh cả người. Để tỏ tình đoàn kết với các bác Đệ nhị CH còn sống, nếu là công dân Mỹ Dove ko bầu ông B. Sanders.

  Chúa phù hộ nước Mỹ! Dove bầu ông D. Trump.

  Cô Tiffani Trump con gái thứ của ông D. Trump (nguồn Dayly Mail UK)

  Thôi chán chính trị rồi, viết tiếp phần II của Hội An đây. Chiếu cố là phiếu mà Dove thành tâm dành cho ông bố, những mong cô Tifani Trump đến Hội An mặc bikini lội xuống biển. Dove xin hứa mua máy LX100 theo lời khuyên của TranVan, chụp hình đẹp dâng lên Vĩnh An thưởng thức.

  • Hiệu Minh says:

   Định chụp ảnh đẹp mà đăng những ảnh như thế này sẽ không bao giờ thành công. Hãy bắt đầu bằng những gì mình thấy đẹp của thiên nhiên, đừng lấy những ảnh sex gợi tình để minh họa vì bạn đọc sẽ hiểu cái gu không đẹp của người đăng. Cần tôn trọng số đông bạn đọc trong hang Cua. Lớn tuổi rồi, cần biết cái gì cần nói, cần chụp, chụp và đưa lên định gửi thông điệp gì.

   • Hà Thạch Hương says:

    Lão Tổng nên đồng ý với cụ Đốp về quan điểm “trẻ hóa” đội m(g)ũ đi!

 21. Hiệu Minh says:

  Cua mệt rồi, chúc các cụ xem tiếp cho vui, nhớ bình loạn và đoán mò, chẳng mất gì của bọ.

  • Dove says:

   Chưa chi đã mệt.

   • Hiệu Minh says:

    Mệt vì cái ảnh giáo sư đưa lên. Anh Dove định tuyên truyền về những giá trị của V3 mà lại đưa toàn ảnh khêu gợi lên thì thông điệp của anh sẽ âm tính.

    • Dove says:

     Dove là GS bình dân, bởi vậy thích nhà D. Trump vì họ cởi mở và suy nghĩ bình dân.

     Nguồn của ảnh được đưa lên là Dayly Mail, tờ báo anh ngữ lớn thứ 4 thế giới: “Circulation figures according to the Audit Bureau of Circulations in March 2014 show gross daily sales of 1,708,006 for the Daily Mail. According to a December 2004 survey, 53% of Daily Mail readers voted for the Conservative Party, compared to 21% for Labour and 17% for the Liberal Democrats”

     Thiển nghĩ, các bác lớn tuổi bị ảnh hưởng, thì Dove xin lỗi. Riêng V3 ko ảnh hưởng.

 22. Hiệu Minh says:

  Lão Chafee im re rồi. Sau vụ này nên rút lui cho đẹp đội hình.

 23. Hiệu Minh says:

  Trong cuộc tranh luận như thế này không có tầm hiểu biết sẽ bị out.

  Sanders rất hay, WS (Wall Street – thị trường chứng khoán) điều khiển Congress chứ không phải ngược lại như Clinton nói. Dân hoan hô ầm ầm.

 24. CD@3n says:

  – có hãng tin nói Sanders 76 tuổi, Hillary 67 tuổi, vậy đâu là tuổi thật ? không cẩn khai “gian”, rổi xin chứng nhận của CT UBND tỉnh “hà-Nam” ( hông phải Hà-Nội), thế là có “tương lai” lên cao vèo vèo ?!
  – Sanders “nghèo”, quỹ vận động tranh cử chủ yếu do dân thường và tiểu chủ góp, thế mà vào cuộc chậm hơn Hillary 3 tháng, cũng đã đạt 26 tr Obama ( chỉ kém Hillary ( 28tr) có mỗi 2 tr ).
  – dư luận “bình dân” Mỹ đánh giá Sanders là “người thật- việc thật”, Ô. này tuyên bố, sẽ cắt giảm thuê của người nghèo, trái ngược với Trump, là sẽ cắt giảm thuế của người Giầu !
  – tới tháng 7 sang năm thì phải (?), mới chính thức “chọn” ứng viên của Đ dân chủ, nghe đâu thủ tục khá phức tạp với việc tụ họp tới 4500 “đại cử tri” của Đ, trong đó hầu hết ủng hộ Hillary, còn Sanders thì …rất gay go !
  – trong cuộc “first Debate- lần đẩu đấu khẩu” hôm nay sẽ chỉ diễn ra trog 1g, tuy chỉ có 5 “anh hùng”, nhưng CNN đã dự trự 1 chô cho J.Biden, đê phòng phút chót, ô. này “hăng máu” tham gia…và giờ chót, vẫn chỉ có 5 “mống”…kém “đông đảo hơn chục người ” so với Đ cộng hòa !
  -vụ lùm xùm Email của Hillary, Obama đã ném ra cái “phao” khi tuyên bố : vụ này không hề hấn gì đên an ninh quốc gia ! Obam thật là “fair play”, mặc dù Hillary “phản đối” TPP mà Obama đã “dốc sức” đê ghi “dấu ân” trong những ngày tháng cuối của nhiêm kỳ chót ở W.H. !
  – vận động bầu cử – “Running to W.H.” quá tốn kém, mất thời gian, …Mỹ cẩn phải học VN, cứ có Bộ chính trị, ở trên cao cao, gần tới nhiêm kỳ, điều động, bổ nhiêm…hàng loạt nhân sự chủ chốt, ém sẵn…rồi đưa ra danh sách “thử” do BCT khóa trước QĐ…chưa được, thử tiếp, bổ nhiêm tiếp, “chặn đẩu- chặn đuôi- khóa cứng mọi ngả” thì “mày có chạy đi đăng trời , chỉ có mà Đúng Quĩ Đạo và Đúng Qui Trình !” . Mỹ thua vN có lẽ cũng là vậy ! VN muôn năm, bách chiến bách thăng !?
  – Vui, Vui, Vui, xem “đâu khẩu” , dù tối qua,buồn vì VN đã “thăng ngược cách biệt 3 bàn trăng” trước Thái Lan, ông thầy Miura ui, ô. sang VN chưa lâu, mà đã học “chém gió” quá siêu ! ô. quả thật là người “tài” : “thăng các biệt Thái lan, làm người thái khó xử, lùng túng, bịt “tên lưa tâm xa”, huân luyện chiến thuật độc đáo là “chả có chiến thuật gì !”, cầu thủ tỏ ra kém hăn Thái vê kỹ thuật và ý thức chiến thuật cá nhân…Hãy học người Thái, chứ đừng vội nghĩ “thắng người Thái”…bác Trân ơi…tham gia com vê chuyên này đi bác…!

  • Trần says:

   Bác CD gọi thì Trần xin thưa. VN thua là “đúng quy trình” và đúng như Trần tôi đã dự đoán.

   Quả thứ nhất thua vì hậu vệ VN hút hết sang cánh trái, ngờ đâu nó chuyền ra giữa, cầu thủ TL số 4 ( đá tiền vệ thì phải) ập lên mà lại được trống trải thoải mái chỉnh bóng đến 3 lần thì chết vì quả vuốt má ngoài là cái chắc. Bóng liệng lên góc số 5 thì Lep-Yasin cũng chịu.

   Quả thứ hai, Thanh Hiền hổng vị trí để tiền vệ nó lẻn xuống tạt ngang dễ sợ. Không phản lưới nhà thì cũng chết vi đã có một cầu thủ TL khác áp sát rồi. Mang tiếng phản lưới nhà lại hóa hay đỡ thể diện, chứ để xổng nó cũng đá cho rách lưới. Không hiểu sao không thích cái cậu Thanh Hiền, lần trước đá với Iraq cũng để bóng chạm tay trong vòng cấm khiến Iraq hưởng penalty gỡ hòa ở phút cuối 90+5

   Quả thứ ba thì thôi rồi Lượm ơi. Nó đan bóng tikitaka trong rừng người như Barca mà thấy hết hồn và đúng sau 4-5 lần chạm, lưới mình lại rung lên. Tâm phục khẩu phục. Thật thà lúc đó lại mong TL ghi bàn để được chứng kiến trọn vẹn một tác phẩm hoàn hảo.

   Chuyện Miura võ mồm cũng nên có phần thông cảm vì nguyên tắc cầm quân phải chém gió. Khổ nỗi, ông này vô danh tiểu tốt bên Nhật mà VFF cứ vơ vào vì nhiều lý do. Thực ra với cái kiểu xây nhà từ nóc thì Murinho có sang cũng vậy, không thể dạy thằng ốm đánh vật.

   VN thường thua TL, khỏi nói chuyên môn đẳng cấp, có nguyên nhân sâu xa là vì theo báo cáo của Bộ KHĐT, năng xuất lao động của VN phải 50 năm nữa mới may ra có thể đuổi kịp TL. 😛

   • Xôi Thịt says:

    Chúng ta cùng tự hào Việt Nam có sức đồng hóa cao. Một anh Nhật sang Việt Nam bị kéo xuống thấp hơn cả một anh Thái 😦

 25. Hiệu Minh says:

  Email của Clinton đang bị tấn công…

  • Hiệu Minh says:

   Sanders ủng hộ Clinton… Thật là tuyệt vời. Ông sẽ được thêm điểm vì Clinton cho rằng email là vấn đề của đàng Cộng hòa tìm cách hạ bà.

   Sanders bảo email là quá nhỏ, hãy tập trung vào vấn đề lớn hơn của đất nước như việc làm… Hội trường hoan hô ầm ầm, Clinton bắt tay thân ái cụ Sanders…

   Đó là những moment thật văn minh.

  • Hiệu Minh says:

   Càng tranh luận càng thấy Sanders rất kinh nghiệm và chân thành hơn các ứng viên khác.

  • Hiệu Minh says:

   Clinton có dáng TT nhất trong 5 người, nói rõ ràng, đi vào vấn đề, ngôn ngữ cơ thể rất đẹp, thuyết phục.

 26. Trung Hieu says:

  Cháu chẳng biết vote cho ai nên tick tạm vào chỗ bà xã. Nhận xét là chính trị nước Mỹ dù phức tạp nhưng còn có cái để nghe để bàn. Nói đến chuyện vote ở Việt Nam mới nhớ ra từ khi đủ tuổi bầu cử cháu chỉ có duy nhất một lần tự tay cầm phiếu bỏ vào hòm. Mấy chục năm rồi chả biết ai cầm phiếu của mình. Có lẽ chính sự thờ ơ chính trị như vậy cũng góp một phần làm cho đời sống chính trị ở VN nó tẻ nhạt.

 27. Xôi Thịt says:

  Cụ nào không có CNN ở nhà có thể xem trực tiếp (live) trên Youtube

 28. Hiệu Minh says:

  Vấn đề súng đạn tại Mỹ cũng được đưa ra hỏi các ứng viên… Mỏi tay rồi. Nghỉ uống trà đã 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Sanders có vẻ bị out vì vấn đề sử dụng súng. Hillary Clinton và O’Malley có vẻ được người nghe tán thưởng.

  • Hiệu Minh says:

   Jim Webb ủng hộ mang súng thì ít người chết hơn, bây giờ nói sao???

  • Hiệu Minh says:

   Nếu Clinton thắng cử, O’Malley có vai trò PTT hay ngoại trưởng, Jim Webb là Bộ trưởng Bộ QP

  • Hiệu Minh says:

   Lão Sanders trông hơi giống Dick Chenney, từ kiểu kính, trán hói, cách nói…

  • Hiệu Minh says:

   Mình cụ bà Clinton đấu mồm với 4 lão còn lại, nguyên việc đó đã đủ cho bà làm TT. Sanders có vẻ không chú ý đến Jim Webb nói gì… Hớ

  • Hiệu Minh says:

   Smart Power – di sản của Clinton và Obama.

  • Hiệu Minh says:

   O’Malley là thống đốc bang Maryland. Đi vào bang này thấy lời chào mừng của ông và nhắc nhở “No texting, no cellphone …” Cấm gửi tin nhắn, không gọi điện thoại khi lái xe.

  • A. Phong says:

   9:30 ông Webb nói về sự hung hăng của Trung Hoa ở biển Đông

  • Hiệu Minh says:

   Sanders luôn chống chiến tranh và coi đó chỉ là giải pháp cuối cùng.

  • Hiệu Minh says:

   CNN có hàng loạt câu hỏi hóc búa và hay, chuyển đề tài khá nhuần nhuyễn. Thăm dò chắc là Clinton đứng 1, O’Malley và Sanders ngang ngửa. Jim kém.

   • CD@3n says:

    M nghĩ, họ dùng từ “Moderation” cho MC ( Mr, Cooper) thật là “chuẩn”, một cuộc đấu khẩu, người dân phải là người “moderate”, nếu không, thì như uống rượu bia, “say xỉn” hết, rồi…”chọi Trâu Đồ Sơn” mất à ? ( như kiêu slogan : Dring alcohol with moderation !).

 29. Dove says:

  Dove mà là công dân Mỹ thì ko bầu bà Clinton. Bà ấy bạo lực gia đình, cào chồng đến sứt cả mặt. Đã vậy bà áy lại rất kém trong chuyện phòng the nên ông Clinton quá phiền muộn phải nhờ cô Monica Lewinski an ủi.

  Định viết bà Clinton là Neo Từ Hy, nhưng chợt nhớ ra bà Thái Hậu Từ Hy rất giỏi phòng the nên thôi.

  Cho dù thế nào đi chăng nữa Dove ước nguyện Chúa phù hộ cho nước Mỹ để thoát bà Clinton

 30. VT says:

  Cứ đi là đến, cứ bầu là trúng ,chỉ cần ” đúng qui trình” ,rất là dân chủ !!!
  Mắc mớ gì phải tranh luận ,phải vận động ,tôn tiền của d,ân ,xót cả ruột…chua kể khi tranh luận vô tình để lộ bí mật quốc gia dễ bị thế lực xấu lợi dụng.
  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/giam-doc-so-30-tuoi-trung-bch-dang-bo-tinh-920950.tpo

 31. Hiệu Minh says:

  Còn 7 phút nữa sẽ bắt đầu. Hang Cua có em Bin khoác chăn đỏ ủng hộ Sanders XHCN

  • Hiệu Minh says:

   Đề nghị các bạn gõ comment khi xem debate.

  • Hiệu Minh says:

   Trong phòng tranh luận sẽ có 5 ứng viên của đảng Dân chủ tham dự. Thấy có tên của TNS Jim Webb. Hillary mặc đồ xanh truyền thống của đảng DC.

  • Hiệu Minh says:

   Red Lobster (nhà hàng) dám quảng cáo trước giờ debate… Chắc cỡ 500K/phút

  • Hiệu Minh says:

   Quốc ca Mỹ cất lên.. đoàn quân Hoa kỳ đi, chung lòng cứu nước 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Bọn CNN tranh thủ quảng cáo giờ vàng… Chán nhất commercial

  • Hiệu Minh says:

   Mỗi người có 2 phút để tự giới thiệu mình. Trước đó có TT Obama gửi video message cùng với Joe Biden để động viên đồng bào đang ngó cái ghế của ông.

  • Hiệu Minh says:

   Jim Webb đang quảng cảo mình, từng tham gia chiến tranh VN, làm TNS… Trông có vẻ mạnh mẽ. Lại giới thiệu cả vợ là Việt Nam, có 5 con gái, chắc là của vợ trước nữa 🙂

  • Hiệu Minh says:

   O’Malley của Maryland có vẻ tự tin, giới thiệu vợ con trước, nói về injustics, giai cấp hạng trung đang có vấn đề…

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Sanders… nói chuẩn, giọng rất mạnh mẽ, răng rin rít, kiểu căm thù ai, nói phải tỳ tay vào bàn, nhưng nội dung khá hay. Ngày nay nước Mỹ có nhiều người bị tù nhất thế giới. Thay vì xây nhà tù nên tập trung vào tìm việc làm mới…. Hoan hô ầm ầm…

  • Hiệu Minh says:

   Hillary Clinton… Mẹ, TNS, bà ngoại, nhấn mạnh về thế hệ trẻ. Tạo nhiều jobs, năng lượng sạch, công ty có lợi nhuận và người làm.

   Nói chuyên nghiệp.. Hoan hô ầm ầm, tự tin, rõ ràng, tầm nhìn xa, bố có thể nói với con gái rằng con có thể thành tổng thống… Tự quảng cáo mình 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Clinton bị quay vì flip flop thay đổi ý kiến tại sao. Bà bảo ngày xưa bà khác, bây giờ nghĩ đến công việc… Tough questions

  • Hiệu Minh says:

   Sanders bị hỏi sao lại theo XHCN khi tranh cử tại Mỹ. Làm sao có thể thắng cử được?

   Nên học theo Đan Mạch, Na Uy… (XHCN) để thay đổi nước Mỹ.

   Cụ nói và nhớ các con số khá tốt, chính xác không thì ko biết.

  • Hiệu Minh says:

   Clinton bảo chúng ta không phải Đan Mạch, dù tôi yêu ĐM, nhưng chúng ta là Mỹ… tấn công Sanders. Mỹ có đủ tự do để phát triển.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Chafee cũng cỡ Sanders nhưng chậm hơn nhiều.

  • Hiệu Minh says:

   Martin O’Malley bị quay về vụ Baltimore bị mang tiếng vì cảnh sát bắn chết người da đen gây ra loạn. Một tỉnh bé thế mà ko làm được thì làm sao vào Nhà Trắng.

   Ông bảo Baltimore không đến nỗi thế, tội phạm giảm, nơi đó không hề dễ.

  • Hiệu Minh says:

   Jim Webb bị hỏi về những phê phán làm cho ông có vẻ như muốn ra khỏi đảng Dân chủ. Nghe ko rõ.

 32. A. Phong says:

  Bà Hillary Clinton tốt nghiệp cử nhân khoa học chính trị ở trường Wellesley College nổi tiếng (nơi bà Tống Mỹ Linh học trước đây) và bằng tiến sĩ luật (J.D.) ở Trường Luật Yale (Yale Law School). Bà đã đuợc The National Law Journal hai lần nêu tên là 1 trong 100 luật sư có nhiều ảnh hưởng nhất ở Mỹ.
  (nguồn https://en.wikipedia.org/wiki/Hillary_Clinton)

 33. Vu Khoa says:

  a

 34. Thanh Tam says:

  Nghe nói bên mình, Hội nghị TW Đảng ta vừa bế mạc xong sau nhiều ngày bàn về Nhân sự cho khoa tới,vấn đề tuổi tác được đưa Quy chế tham gia BCT và Uỷ viên TƯ Đ như điều kiện rất khắt khe , giống như các đội bóng U 19, U23 …, thằng nào tham gia U19 nếu BTC phát hiện ra 19,5 tuổi là chỉ có toi,giống như cầu thủ Công Phượng của HAGL tý nữa cũng bị “toi ” nếu Ông bố không có cái giấy khai sinh gốc !
  Như vậy ta nên học các nước tiên tiên tiến chứ nhỉ , Cụ Bernie Sander 74 tuổi cũng ngang tuổi Cụ Nông Đức Mạnh nhà mình, mà cụ Mạnh nhà mình trông còn phong độ hơn , cụ Nguyễn Minh Triết cũng vậy chứ chưa nói đến các cụ Nguyễn Phú Trọng , Phùng Quang Thanh còn trẻ chán ,Cụ Nguyễn Sinh Hùng bằng tuổi cụ Hillary Clinton thôi , Biết đâu Hội nghị TƯ tới các các Cụ nhà mình lại đưa ra ý tưởng này : Tham gia lãnh đạo chẳng cần khống chế tuổi tác gì hết như ở Mỹ,hoặc Như Đội tuyển bóng đá Quôc gia vậy . Hội nghị sẽ đầy bất ngờ mà tránh được những lời đồn thổi từ Vỉa hè của Dân thường , Tránh những “thế lực” thù địch tuyên truyền không hay về đấu đá nội bộ trong Đảng ta , Thí dụ các Đồng chí đã từng lãnh đạo “Có Kinh nghiệm “,Kiên định “đường lối XHCN như cụ Sandes thì biết đâu lại trúng cử cao , và có Tứ trụ thật “vững vàng” như sau :
  1- Tổng bí thư : Đ/c Nông Đức Mạnh
  2- Chủ Tịch Nước : Đ/ c Nguyễn Minh Triết
  3 – Chủ Tịch Quốc hội : Đ/c Nguyễn Phú Trọng
  4- Thủ tướng : Đ/ c Phùng Quang Thanh
  Với Ekip lãnh đạo trên : Chúng ta không lo về Giáo dục vì Cụ Mạnh đã 2 khoá làm CT QH vàTBT cụ ấy đã rút ra : Các cháu thấy làm người có khó không – Có ạ .Thứ nữa là chúng ta phải lo cho bà con cái ăn nếu không có thịt thì cũng phải có quả trứng , thứ ba bà con phải suy nghĩ ” Trồng cây gì , nuôi con gì ” !
  Mặc dù Cụ Triết đã noi gương Thánh gióng về vui Thú điền viên bên Sông Sài gòn thơ mộng , nhưng nghe nói tình hình Cu ba rât căng thẳng,lại đang diễn biến hoà bình mà chẳng chịu cùng VN “Canh gác” cho hoà bình thế giới nữa , vả lại Cụ Triết quay lại chính trường sẽ tiếp tục phân hoá được Obama … Thế là có CTN như vậy ,yên tam về đối ngoại .
  Cụ Trọng mà làm CTQH thì vững quá : CNXH và CN Max – Lê sẽ cứ tồn tại riêng ở VN và có thể ở Bắc Hàn , Làm cho 16 chữ vàng và 4 Tốt với quan hệ Trung Quốc thêm tô đậm và nếu Cụ Sanders có len làm Tổng thống Mỹ mời Cụ Trọng sang thăm Mỹ lần nữa thì hai cụ tha hồ mà nói về CNXH. Lúc đó thằng Brasxin sẽ lại phải nể trọng mời bằng được Cụ ấy chứ .
  Còn Cụ Phùng Quang Thanh thì có quá nhiều kinh nghiệm về “bảo vệ ” cái bờ cõi …và biển đảo của ta chỉ để cho Trung Quốc anh em nó be bờ cho khỏi sóng đánh thôi chứ , Cụ Thanh cùng với các tướng lĩnh Trung Quốc có truyền thống hữu nghị và tuần tra biên giới , song rồi cùng nhau ôm hôn, cụng ly nhảy múa tưng bừng …có sao đâu ! Biển đông có sao đâu mà bên ngoài cứ làm toáng lên… Anh em máu chảy ruột mềm ….trong nhà bảo nhau được mà .
  Bà con thấy ngạc nhiên chưa . Phải học các nước dân chủ là vậy chớ . Ai lại bầu Lãnh đạo mà cứ như đi “Bán bạc giả ” vậy !

 35. FreshAir says:

  Thực ra tại thời điểm này người ta chủ yếu quan tâm tới poll giữa các ứng viên cùng đảng, để chuẩn bị primary. Hillary Clinton lại chả đang lo sốt vó ý chứ ạ, vì poll tụt dốc không phanh, mọi người ở các bang cấp tiến đổ sang Bernie Sanders, cho dù về lâu dài ổng có ít khả năng đấu lại.

 36. Xôi Thịt says:

  Cảm tình với anh Bill nên cũng có cảm tình với chi Hillary nhưng từ trước lão cũng nghĩ đợt này phe dân chủ khó thắng. Không phủ nhận Obama cũng có một số thành tựu, lão vẫn thấy có lẽ Mỹ cần một người cứng rắn và quyết đoán hơn. Kể cả trường hợp anh Ô là 1 tổng thống hoàn hảo, 10 năm dưới quyền Dân chủ là quá đủ, nước Mỹ không chỉ cần một tổng thống mới, mà còn cần một bộ sậu mới lãnh đạo.

  Cũng biết chính khách cần cơ hội thủ đoạn nhưng vẫn thấy quả phản đòn TPP của chị Hillary không hay lắm, tầm hơi thấp. Dù sao cũng thấy chị tính toán thời điểm phát ngôn rất kỹ, giống như cách đây vài tuần chị chửi Tập Cân Bình (lão bên tầu, không phải lão ở Hang Cua) là “không có liêm sỉ” (shameless) vậy. Nhưng cũng vì quả TPP này, lại có cảm giác chị chửi lão Tập chưa chắc đã thật lòng mà khéo lại thiên về kiểm điểm rating.

  Dạo chị Hillary tuyên bố tranh cử, ông Ô cũng khách sáo nói mấy câu ủng hộ. Giờ chắc ông Ô đang mong ông phó Joe Biden chính thức chạy đua 😀

  • FreshAir says:

   Bác O thế là quá xuất sắc rồi, lịch sử sẽ ghi công hehe. Bác ý từ trước khi tranh cử đã nói về vấn đề “không đảng phái” non-partisanship, nhiều người có thể coi đó là điểm yếu nhưng cháu thì ngược lại, thực sự rất ấn tượng trong bối cảnh chính trị Mĩ.
   Nhà Clinton từ trước tới giờ vẫn nổi tiếng tính toán, đúng kiểu chính trị gia chuyên nghiệp, không ưa lắm, nhưng chắc vì thế mới trụ lâu đến vậy.

 37. huuquan says:

  Ýe. Pác Tổng nói chính xác. Xứ ta nhiều khi thằng bị ghét nhất lại trúng cử mới tức chớ. Còn thằng ta iu thì chẳng qua nổi vòng hiệp thương đàu tiên

 38. Xôi Thịt says:

  Donald Trump nổi tiếng với những phát ngôn “gây sốc” (gần bằng bác tổng Lú hay cựu chủ tịch Triết). Gần đây, bác Trump nhắc đến vụ Lewinsky để kháy đểu chị Hillary Clinton

  If Hillary Clinton can’t satisfy her husband what makes her think she can satisfy America?

  Đến chồng mình Hillary Clinton còn không thỏa mãn được, bà ta lấy gì khẳng định sẽ thỏa mãn được nước Mỹ

 39. Xôi Thịt says:

  Có 1 bà già mà mấy lão nhẩy vào tem 😛

 40. Hoàng cương says:

  Tem bà

 41. VT says:

  Tem cho bà Hilary

%d bloggers like this: