Nửa phút nhìn thấy….Giáo Hoàng

Giáo hoàng và đám đông. Ảnh: HM

Giáo hoàng và đám đông. Ảnh: HM

Tổng Cua từng dự lễ nhậm chức của TT Obama năm 2009 và 2013 với mấy triệu người trên National Mall. Lần này khoảng nửa triệu đón Giáo Hoàng vì ngày làm việc, nếu không sẽ đông gấp bội. Chầu trực cả sáng chỉ nhìn Pope nhõn nửa phút. Giáo hoàng đến, Giáo hoàng đi như cơn gió thoảng.

Sáng nay (23-9-2015) như dự định, Tổng Cua dậy sớm, cho Bin và Luck ăn sáng trước khi đi học, rồi vội ra metro đúng lúc 7 giờ sáng. Tầu không đông lắm nhưng cũng phải chen vai hích cánh mới lên được.

Đồ nghề gọn nhẹ gồm Point and Shoot và Nikon D90 đi với ống kính 70-200 có zoom xa lên tới 350 do không phải full frame. Biết thân phận không thể len chân vào chỗ để thấy Pope rõ hơn, đành ở vòng ngoài chiêm ngưỡng đám đông.

Vòng qua Nhà Trắng, đi theo đường 14, ra National Mall, khắp nơi an ninh dày đặc. Toàn bộ khu Nhà Trắng và công viên Lafayette được phong tỏa, chỉ có giấy mời và vé mua mới được vào.

Dọc đường người bán hàng rong rao 10$ áo phông có hình Pope, 3$ là cái huy hiệu, cờ quạt vài đô một cái. Nếu ai bán sớm có lẽ kiếm vài trăm là thường vì khách mua rất đông. Có cả hình nộm Pope bằng carton, ai đứng chụp trả 5$, thế mà đông người dừng lại. Mới hay Pope cũng giúp xóa đói giảm nghèo bằng cách này hay cách khác.

Qua cửa an ninh kiểm tra rất kỹ, không được mang bất kỳ đồ dùng bằng sắt thép như chân máy ảnh, gậy selfie cho smartphone, bình đựng trà, café bằng thép … đều bị coi là vũ khí. Máy ảnh, máy quay, cellphone đi qua cửa an ninh phải bật lên. Cán cờ bằng tre dài vài gang tay cũng bị cho là gậy…nguy hiểm. Ba lô to quá cũng phải vứt lại, hoa quả cho vào sọt rác. Mình mang theo quả cam để đề phòng tức quá thì bóp nát như Trần Quốc Toản nhưng không lọt qua cửa an ninh.

Xếp hàng 20 phút là qua, nhưng tới đường Constitution (Hiến pháp) người đã chật cứng hai bên đường. Chỗ có thể nhìn thấy Pope không còn chỗ len chân. Từ giờ đó (8 giờ) tới 11 giờ, 3 tiếng đợi chắc mình không đủ kiên nhẫn, blogger phải đi lang thang.

Chờ đợi. Ảnh: HM

Chờ đợi. Ảnh: HM

Thế là  Cua Times thành phó nháy dạo, thấy phía Nam Nhà Trắng khách đông nghịt. Lúc này mới thấy D90 và ống zoom 70-200 có tác dụng. Làm mấy nhát thấy người bé như con kiến, nhưng là toàn cảnh Nhà Trắng đang đón khách quý.

Gặp một nhóm các bà các chị đang ngồi nghỉ trên bãi cỏ, thấy ánh sáng ngược đẹp, mình chọn góc cho iPhone để chụp. Một bác mang smart phone ra nhờ “Can you take a picture for us? – Anh giúp chụp tấm hình không”. Nghe phát âm biết ngay là đồng hương Cua Times.

Mình chụp hộ vài pô, xoay các góc rồi đưa máy và bảo bằng tiếng mẹ đẻ “Các chị xem được chưa ạ?”. Cả nhóm cười vui và bảo, ôi anh cũng là người Việt. Các chị theo đạo Thiên Chúa nên cố tới đây để ngắm Giáo hoàng.

Nhóm đang ngồi là các chị gốc Việt. Ảnh: HM

Nhóm đang ngồi là các chị gốc Việt. Ảnh: HM

Gặp hai cụ từ Bolivia cũng thế. Cả đời không thấy Pope bao giờ nên đi từ sáng sớm, Tới đây hết chỗ đành đi vòng ngoài. Cụ còn đùa, anh giúp chúng tôi trèo lên cây đi. Hồi bé vẫn trèo hái quả mà. Rồi cụ hỏi, anh từ đâu tới. Dạ từ Việt Nam. Từ Việt Nam bay sang đây xem Giáo hoàng. Dạ, ở nước tôi cũng có Giáo hoàng nhưng Giáo hoàng đỏ ạ. Chả biết cụ có hiểu không.

Trong lúc chờ đợi có màn hình phát trực tiếp từ Nhà Trắng cảnh Obama phát biểu và Pope đáp từ. Tiếng hoan hô rầm trời, dù tiếng Anh của cụ Pope nghe như tiếng Tây Ban Nha rất buồn cười, giọng chầm chậm, không vội vàng như khi cụ bị gió thổi bay mũ zucchetto.

Trước hàng ngàn quan khách Hoa Kỳ tại Nhà Trắng với nhiều người bảo thủ của cả hai phía, tivi phát đi khắp thế giới, Pope đã mở đầu bằng câu chuyện của chính ông từng là người nhập cư. Đảng Cộng hòa rất ghét người nhập cư nên nghe câu này sẽ sôi máu. Tỷ phú Trump từng nói, nếu được chọn làm tổng thống, ông sẽ  đuổi hết người nhập cư trái phép.

Điều thứ hai nói về bảo vệ giá trị gia đình và văn minh nhân loại chắc cũng làm nóng mặt không ít người ủng hộ hôn nhân đồng giới.

Và cuối cùng, như một nhà ngoại giao kinh nghiệm, Pope nhắc đến sự biến đổi khí hậu và nhân loại cần chung tay bảo vệ trái đất.

Mình nghe câu được câu chăng vì loa ông ổng như loa phường Trích Sài, thấy hoan hô thì giơ máy chụp.

Nhà Trắng đang chào khách. Ảnh: HM

Nhà Trắng đang chào khách. Ảnh: HM

Sắp đến giờ Pope lên xe diễu hành, tìm mãi được cái gốc cây cao cao hơn chút, thấy tạm ổn vì mình cao hơn mọi người đứng trước một cái đầu. Nhưng đoán khi Giáo hoàng đi qua, dân chúng sẽ giơ máy ảnh, máy quay, smartphone lên, rồi hò reo, vỗ tay, tầm nhìn của ống kính bị hạn chế. Biết thế nhưng vẫn ôm cây…đợi Pope.

Đợi mãi đợi mãi, đi đái vài lần vẫn chưa thấy. Cuối cùng thì tiếng hò reo như sấm dậy, hàng trăm ngàn người cùng hướng về phía bắc của đường Constitution. Smartphone giơ lên như rừng khi đoàn motor đi qua, Pope xuất hiện trên chiếc xe trắng quen quen có kính che nhưng hở hai bên cánh để vẫy chào con chiên.

Cố kiễng chân trên cái rễ cây cổ thụ, một tay ôm cây, một tay giơ cái máy có ống kính nặng như đá, chụp tách tách lấy may, thế mà cũng được vài pô. Rút cái Point and Shoot làm vài pô khác cho chắc. Nửa phút Pope đã biến mất khỏi tầm nhìn. Có lẽ bao người đều hối tiếc như mình. Giáo hoàng đến, Giáo hoàng đi như cơn gió thoảng.

Rừng người lại rùng rùng đuổi theo Pope, nhưng mình đứng lại ngắm cảnh đám đông và hiệu ứng của người đứng đầu giáo phái. Ngó đồng hồ, 12 giờ trưa, bụng đói meo, lấy mấy viên socola ngậm cho đỡ đói lòng, uống ngụm nước cầm hơi, tiếc đứt ruột quả cam Trần Quốc Toản, Tổng Cua lê bước trên đường ra metro.

Bỗng nhiên thấy loa ầm ầm tưởng có giáo hoàng khác. Hóa ra một nhóm người đang hò hét đả đảo đạo Thiên Chúa, đừng nghe các cha cố lừa dối, họ chẳng đưa các bạn lên thiên đàng đâu. Nhiều người đứng lại ê ê mấy anh điên. Cảnh sát chỉ đứng nhìn xem họ có manh động hay không.

Phản đối Pope. Ảnh: HM

Phản đối Pope. Ảnh: HM

Cuối cùng Tổng Cua cũng bò được về tới nhà không bị mất cái càng nào, kể cả càng…giữa.

Chúc các bạn một ngày vui.

Có report trực tiếp trên FB, bạn nào có tài khoản vào đó mà xem ảnh.

HM. 23-9-2015

Chụp chung với cụ Pope - 10$. Ảnh: HM

Chụp chung với cụ Pope – 10$. Ảnh: HM

Đám đông. Ảnh: HM

Đám đông. Ảnh: HM

Cố giữ lấy moment. Ảnh: HM

Cố giữ lấy moment. Ảnh: HM

Phỏng vấn người dự. Ảnh: HM

Phỏng vấn người dự. Ảnh: HM

Phó nháy không chuyên, Ảnh: HM

Phó nháy không chuyên, Ảnh: HM

CHuyên nghiệp. Ảnh: HM

CHuyên nghiệp. Ảnh: HM

Thử ống kính an ninh. Ảnh: HM

Thử ống kính an ninh. Ảnh: HM

Chờ đợi. Ảnh: HM

Chờ đợi. Ảnh: HM

Bao giờ thì Pope tới. Ảnh: HM

Bao giờ thì Pope tới. Ảnh: HM

Pope trên khắp người. Ảnh: HM

Pope trên khắp người. Ảnh: HM

Chiếm lĩnh đỉnh cao. Ảnh: HM

Chiếm lĩnh đỉnh cao. Ảnh: HM

Xôi Thịt ? Ảnh: HM

Giống anh Xôi Thịt của hang Cua? Ảnh: HM

An ninh quân cảnh. Ảnh: HM

An ninh quân cảnh. Ảnh: HM

Dày đặc. Ảnh: HM

Dày đặc. Ảnh: HM

Quan sát chăm chú. Ảnh: HM

Quan sát chăm chú. Ảnh: HM

"Cớm chìm" Ảnh: HM

“Cớm chìm” Ảnh: HM

An ninh cũng cười. Ảnh: HM

An ninh cũng cười. Ảnh: HM

Còn chụp chung với khách. Ảnh: HM

Còn chụp chung với khách. Ảnh: HM

Dân chúng vui mừng, Ảnh: HM

Dân chúng vui mừng, Ảnh: HM

Ngày chơi vui đón Pope. Ảnh: HM

Ngày chơi vui đón Pope. Ảnh: HM

Đi về nhà. Ảnh: HM

Đi về nhà. Ảnh: HM

Bút chì. Ảnh: HM

Bút chì. Ảnh: HM

Chút thu vàng đang đến. Ảnh: HM

Chút thu vàng đang đến. Ảnh: HM

Chúc các bạn vui. Ảnh: HM

Chúc các bạn vui. Ảnh: HM

Advertisements

188 Responses to Nửa phút nhìn thấy….Giáo Hoàng

 1. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Chào các bác Vĩnh An và Đất Sét. Về chuyện tôn giáo sẽ ngày càng giảm vai trò trong các xã hội phát triển là chuyện đương nhiên không phải bàn.
  Tuy nhiên các xã hội như vậy hiện nay vẫn còn là rất thiểu số. Chỉ bao gồm Đức, vài nước Bắc Âu thuộc Thiên Chúa Giáo Tin Lành và Nhật Bản. Những nước có tỷ lệ người không thuộc tôn giáo nào trên 70% và họ đã tiến từ từ đến tỷ lệ này trong cả thế kỷ 20 (trừ Nhật Bản là nước từ xa xưa đã có tỷ lệ người có đức tin tôn giáo thấp vì chịu ảnh hưởng Khổng Giáo).
  Tất cả những nước này đều có thu nhập rất cao, nền giáo dục khai phóng ưu việt, an sinh xã hội tốt và dân trí tất nhiên là cao.
  Ngay cả Hoa Kỳ, Úc, New Zeland là những nước rất phát triển và thuộc TCG Tin Lành nhưng tỷ lệ người có đạo vẫn cao. Có lẽ vì đây là các quốc gia mới có quá khứ nhập cư sinh tồn khốc liệt.
  Tỷ lệ người có đức tin tôn giáo vẫn rất cao ở tất cả các quốc gia khác thuộc Phật Giáo, Hồi Giáo, TCG Roman Catholic, TCG Orthodox và cả Israel Do Thái Giáo.
  Có một vài ngoại lệ là TQ, VN là những nước giống Nhật Bản chịu ảnh hưởng mạnh của Khổng Giáo (ở hai nước này tuy tỷ lệ người có đức tin tôn giáo cụ thể không cao nhưng tỷ lệ người tin mê tín dị đoan cúng bái lễ hội rất cao).
  Ngay từ những ngày đầu vào HC trong một số trao đổi về đề tài tôn giáo (chắc bác VA còn nhớ) tôi cũng đã đề cập đến việc một xã hội muốn có nền tảng đạo đức ổn định thì cần có hai yếu tố: dân trí cao và đức tin tôn giáo.
  Có được cả hai là tốt nhất. Còn không chí ít cũng phải có đức tin tôn giáo là điều tối thiểu để níu giữ nền tảng đao đức xã hội.
  Dân trí cao tạo ý thức thượng tôn pháp luật, tự giác của thành viên xã hội dân sự và tự nguyện chia xẻ trách nhiệm cộng đồng của một công dân được tôn trọng.
  Đức tin tôn giáo tạo hành lang qui định ứng xử của người có đạo và khi cần thiết thì như một cái phanh. Những người có cùng một đức tin là một cộng đồng có thể động viên, nhắc nhở, giám sát giúp nhau minh tín như bác ĐS nói
  Trường hợp không có cả hai thì thật là thê thảm. Như chúng ta đã và đang thấy.
  Một điều vô cùng nguy hiểm nữa là khi thần quyền và thế quyền 2 trong 1 như bác VA đã nhắc đến ở thời kỳ Châu Âu Trung Cổ.
  Hiện nay thì điều tương tự còn hiện hữu ở một số nước mà một tôn giáo nào đó được suy tôn là quốc đạo. Tiền đề cho việc lạm quyền ,trì trệ, xơ cứng và giáo điều như VA hay nhắc đến (Iran chẳng hạn).
  Đó là bức tranh tôn giáo thực tế trên thế giới ngày nay. Vì vậy những suy nghĩ của Bác VA là có cơ sở nhưng nó giống như câu chuyện về TBT LD mà tôi được nghe.
  Vào những năm giữa thập niên 1980. Thời kỳ của bo bo. Trong một cuộc họp về chương trình xây dựng tổ hợp công nông nghiệp tại Tỉnh Sơn Tây. Khi trao đổi về cơ cấu chăn nuôi, cây trồng TBT LD đã đề cập đến cơ cấu bữa ăn.
  Ông đã nói như sau: “chúng ta phải xét lại toàn bộ cơ cấu bữa ăn của người VN. Người VN ăn quá nhiều tinh bột và chất xơ rất không khoa học. Khi sang LX tôi thấy thanh niên họ rất khỏe mạnh mà chỉ ăn hai lát bánh mỳ mỏng. Chúng ta phải xem lại cơ cấu bữa ăn một cách cơ bản…” . Trái với lệ thường toàn bộ hội trường đã im lặng.
  Vì vậy tôi nghĩ rằng tôi nghĩ rằng tôn giáo còn cần cho nhân loại nói chung và người VN nói riêng rất rất lâu nữa. Lâu hơn rất nhiều so với việc người VN vẫn cần no cơm hơn là bữa ăn ngon hợp khoa học vệ sinh dinh dưỡng. Và nhất định là chúng ta phải hiểu và tôn trọng đức tin của nhau.
  Chúc các bác VA, ĐS và HC một tuần tốt đẹp.

  • Dove says:

   Họa sĩ Nga V. Povitxki có vẽ một bức tranh biếm họa về con mọt lịch sử, Dove post lên đây để bày tỏ lòng tôn trọng đức tin của TamHmong và của tất cả những con mọt bị mắc kẹt trong sử sách.


   Ghi chú: chữ Nga “ИСТОРИЯ” có nghĩa là lịch sử.

   Nếu gác biếm họa sang một bên, thì Dove tán thành quan điểm cho rằng tôn giáo là một phần của lịch sử và của XH đương đại của VN. Giáo dân có tốt, có xấu. Dove chọn người tốt để chơi. Các linh mục, đôi khi cũng nói được vài ý hay – Dove sẵn sàng ủng hộ và làm theo trong khả năng hạn hữu của mình. Bởi vậy chưa bao giờ có cảm giác bị mắc kẹt trong lịch sử

   Tỷ dụ, mấy hôm nay chong mắt ra tìm thì Dove cuối cùng rồi cũng thấy thích vài ý trong bài phát biểu của đức Phan xi cô tại Philadelphia. Tại chính cái nơi chôn rau cắt rốn của nền tự do Mỹ, đức Phan xi cô đã nhắc lại câu hỏi, của một cậu bé, được ngài cho rằng rất khó trả lời:

   – Thưa đức cha, vậy trước khi tạo ra thế giới thì Chúa đã làm gì?

   Rồi ngài mỉn cười và nói:

   – Tôi dám chắc rằng,đó là câu hỏi rất khó trả lời.

   Thế rồi đức Phan xi cô dẹp diễn từ đã soạn sẵn để giảng sâu thêm về giá trị của gia đình mà theo ngài “.Đó là thứ đẹp nhất mà Chúa đã tạo ra”. Ngài hỏi:

   – Các ngươi có biết rằng Chúa thích làm gì nhất không?

   rồi trả lời:

   – Gõ cửa các gia đình và nhận thấy đó là gia đình mà mọi người yêu thương nhau – đó là những gia đình nuôi dưỡng con cái để chúng khôn lớn và tiến xa hơn. Những gia đình phát triển một xã hội đúng đắn, tốt lành và tươi đẹp.

   Quả vậy, nhất trí với TamHmong rằng, tôn giáo còn cần rất lâu cho mỗi con người và mỗi gia đình. Tôn giáo ko cần cho chính trị. Tôn giáo mà dây vào chính thị thì trở nên nhạt phèo. Bài phát biểu của đức Phan xi cô và của 4 đức GH tiền nhiệm tại UN là những ví dụ. Tất cả đều được quên đi rất nhanh.

   PS: Dove ko tuân thủ chặt chẽ trình tự lời phát biểu và ko rành thuật ngữ xưng hô tôn giáo mà chỉ nói đến điều cảm nhận được. Xin miễn thứ.

   • Hiệu Minh says:

    Tôn giáo không cần chính trị, tôn giáo đứng một mình sẽ rất hay và tuyệt. Dove cũng thế, Dove viết về đời, triết lý lung tung hay hơn là đốp chát chính trị vớ vẩn. Thiệt mà.

  • Vĩnh An says:

   Cảm ơn bác THM đã hồi đáp, bác đã chấm nét cuối cùng cho bức “phác thảo con voi” của mấy ông thầy mù Hang Cua 😛
   1 điểm hay, bác làm tôi nghĩ đến khoảng trống trong tu dưỡng của đời người. Sau khi rời khỏi ghế nhà trường là quãng thời gian tự thân tu dưỡng. Cho dù đọc đến mấy lần “Đắc nhân tâm”, “Đạo đức kinh”, Những tấm lòng cao cả”… hay học tập phê và tự phê 😛 thì dường như vẫn còn thiếu cái gì đấy rất quan trọng có tính xuyên suốt, khắc phục tính thiếu tự giác và tính nổi loạn của con người.
   Và lạ lùng là tôn giáo đã lấp được khoảng trống này. Dù rằng kèm theo đó là những thừa thải không mong muốn thì nó cũng rất có ích như bác đã phân tích.
   Chừng nào con người chưa nghĩ ra cái gì đó hiệu quả hơn thì tôn giáo vẫn là đồng hành tốt, nếu nó được giữ không đến critical mass như các loại đồng vị phóng xạ.

   • TKO says:

    @ Bác Vĩnh An:

    Chép tặng bác VA đoạn văn dưới đây để bác đọc cho vui nhé.
    TKO không phải là tác giả, chỉ là thấy thích thì sưu tầm.

    __

    ON TOP.

    Khi rơi vào nỗi thất vọng, cũng như khi quá đỗi hạnh phúc, phương hướng trở về với tín ngưỡng lại tự nhiên trỗi dậy, mạnh mẽ hơn cả một niềm tin.

    Trong đáy sâu của bóng tối, người ta thấy tôn giáo tỏa ra một hi vọng mong manh cuối cùng, hoặc vào các phép lạ thường được thêu hoa, hoặc đặt mong cầu vào cuộc sống khác.

    Ở đỉnh cao, người ta thường chịu một nỗi lo lắng mơ hồ, càng cao lại càng sợ ngã, càng giàu càng sợ nghèo, càng địa vị càng sợ thất cơ, càng hạnh phúc càng sợ đau khổ, càng cao quý càng sợ kém hèn…, cứ thế, nỗi sợ hãi về đối cực đẩy người ta tới gần với tôn giáo, hòng mong được chở che và nâng đỡ, để chỉ đi lên thêm chứ chẳng phải chịu đi xuống, và mãi mãi sống chỉ ở kiếp này.

    Tín ngưỡng có sức mạnh to lớn ngay trong tiềm thức, trong lòng tham đắm, nên người ta thường không hiểu vì sao. Vì không hiểu tại sao nên càng dễ rơi vào lầm lạc, u mê…

    CC

    • Vĩnh An says:

     😀 TKO vui tính thật, có lý lắm, nghe như nói về tâm trạng của các … quan tham. Nhiều người không như vậy đâu, trong đó có VA.
     Từng leo lên đỉnh 2 lần say sưa chạm tay đến 6 con số rồi rớt cái oành, bây giờ rút kinh nghiệm bám chắc leo chắc. Nếu 100 năm nữa lại lên được đỉnh sẽ thử nghe lời TKO đến chùa khấn vái mong các cụ phù hộ độ trì cho vững bền 🙂 Nhưng nghĩ cho cùng leo lên tụt xuống cũng có cái sướng của nó 😛
     Tình yêu có quí như vàng nhỉ
     Cứ sáng long lanh tháng ngày ròng
     Tình yêu có lẽ là em nhỉ
     Sáng nhớ chiều mong tối nằm không

 2. TranVan says:

  60 phút với Đức Giáo Hoàng Paul VI :

  TV là một người trong đoàn, hồi năm 1963.

  • Dove says:

   Chỉ nhận ra mỗi đức GH Phao lồ VI. Đề nghị bác TV đánh dấu X hoặc cho biết hàng thứ mấy và thứ tự từ bên trái sang để được chiêm ngưỡng dung nhan.

  • Hiệu Minh says:

   Thế này phải chuyển sang Church mất thôi, toàn các bà mặc đẹp như ri 🙂

   • Dove says:

    Tán thành một phần, các bà mặc đã đẹp nhưng dung nhan còn đẹp hơn.

    Nếu các bà nghe lời đức Phan xi cô chăm lo cho gia đình, ko đam mê chính trị vớ vẩn như một số mệnh phụ của Hang Cua, thì chắc chắn sẽ là những cô dâu được chào đón.

   • Dove says:

    Định viết một bài về Hội An. Đề nghị lão Cua bày mẹo để gửi ảnh nhanh. Có nên giảm bớt độ phân giải ko?

  • TKO says:

   @ Bác Trần Vân:

   Không cần đánh dấu X đâu ạ.

   Chắc chắn bác Trần Vân là một trong số những người không mặc áo … dài và đứng ở đầu hàng, bên tay trái tấm hình.
   —> Bác Trần Vân ngày xưa hơi bị … ẹp trai, xem ra có thể xinh hơn cụ lão Đông Tà đầu bạc – tuy cụ lão ấy cũng có chút xinh đẹp lúc về già!
   🙂

   P/s: Lần trước bác Cua cho Hang Cua đoán hình bác TM, TKO cũng .. trật lất đó bác Trần Vân.
   🙂

   • Vĩnh An says:

    Chào TKO, mấy hôm nay đoán mãi không biết TkO là ai trong các thí sinh thi hoa hậu hoàn vũ tại Nha Trang thơ mộng 😛

    Nay bác TV lại đố vui thế thì chịu. Giáo Hoàng này trông bình thường, ở Tiệp các cha cố đẹp trai lắm hao hao giống Giê Su trong tranh và có giọng nói truyền cảm.

    • Dove says:

     Đoán cụ TranVan trúng phóc rồi bây giờ chuyển sang xăm soi TKO.

     Cô nàng màu cam bìa phải chăng? Ồ ko!

     Cô nàng màu nõn chuối bìa trái? Lại càng ko!

     Thế còn cô nàng màu đỏ, thứ hai từ phải sang? Thôi đúng rồi. Sắc màu độc quyền Merino ko trộn vào đâu được, lại còn cái miệng như thế thì ăn hết cả xe kem vẫn còn thèm.

   • Vĩnh An says:

  • TranVan says:

   Người đứng ngay bên cạnh Đức Giáo Hoàng là Linh Mục Trần Thanh Giản, anh của GS TS Trần Thanh Vân.

   Ông Vân khi xưa ở cùng cư xá sinh viên với tôi. Ông ấy mê MTGPMN và nhạc cách mạng. Có giới thiệu và khuyên tôi nên tìm mua …. thêm để trao đổi cho đỡ hao tiền.

   Nghe xong hết kho đĩa hát của ông ấy tôi mới gật gù hỏi … (nhẹ). Sao nhạc của ta mà nghe giống như nhạc của cách mạng TQ ? Chỉ có lời là tiếng Việt … mới ?

   Loại nhạc ngày ấy nay đã được (bị) Cụ Tô Hải tuyên bố … vô giá trị về mặt nghệ thuật.

   Người đẹp đứng ngay bên tay phải của Cố LM TTG nay cũng vẫn còn đẹp và vẫn nói chuyện “sắc bén” như con dao Thụy Sĩ. Tuy nhỏ tuổi hơn nhưng tôi vẫn gọi nàng bầng “Chị”. Chị kéo dài theo kiểu tiếng nói của miền Bắc.

   Hôm nọ , mới đây, mới gặp lại Chị, sau bao năm. Mình già quên beéng mất tên. Cứ tưởng “chào Chiiịiii ạ” là yên thân. Nào ngờ nàng phán ngay “Này còn nhớ ra tôi không ?”.

   Quen thói ăn gian mình lan man : “Từ xưa TV vẫn gọi chị ra sao thì nay và cho đến hết đời vẫn gọi như thế !”.

   Nàng nhìn vào mắt mình , lất tay dí vào trán :” Thế là ăn gian. Gọi mình bằng chị là thiệt nhiều đấy !!!”.

   Phải chi hồi đó tôi đã lăn vào ! Một lầm lẫn của tuổi trẻ, vì phải công nhận rằng nàng là một người đẹp, trẻ đã đẹp, nay già 71 tuổi còn đẹp hơn xưa. Tính tình cũng vẫn ngổ ngáo và năng động và vui (… như Voi) ?

   Một thời đáng yêu , TV xin được chia sẻ với các Cụ và các bạn, bên này hay bên kia chiến tuyến của một thời.

   TV, Paris 2015

   • TranVan says:

    Đứng bên cạnh “Chị của tôi” là anh Hà Minh Hiếu, nhỏ người hơn tôi, bạn đồng môn và đồng lớp, GS trường kỹ sư Toulouse.

    Sau 75 có chọn, hướng dẫn một số du học sinh từ VN sang.

    Anh Hiếu rất ngoan đạo nên chắc vì vậy mà Đức Chúa Trời đã gọi về sớm với Ngài.

    Tôi, ngoại đạo, hơi có tính đa nghi, lại khó dụ nên vì vậy còn bị đầy ải nơi trần thế?.

    Gọi tôi về sớm chắc Ngài (và “Người” !) sẽ ngứa mắt và ngứa tai với những câu hỏi ngớ ngẩn, cắc ké đi thẳng hay xéo vào những vào vấn nạn !!!!

    敬而遠之 là chắc ăn nhất !

   • Dove says:

    Thế thì rõ. Bác TranVan là người ko đeo kính đứng ngay sau bà chị.

    • TranVan says:

     >người ko đeo kính

     Không đeo kính thì hoàn toàn đúng. Ngay cả đến bây giờ tôi vẫn chưa phải đeo kính.

     Chỉ tội không có kính thì đôi khi bị xem như dân không thuộc tầng lớp … trí thức hay “VK Yêu Nước” ! 🙂

  • Trùng-Dương says:

   Bác mà la người trong đoàn năm ấy thì bây giờ đã ngoài 70 rồi nhể. Kể lại cho hậu sinh dịp nào và làm sao lại có đoàn đi Vatican.

   • TranVan says:

    Hồi đó chúng tôi là những sinh viên từ miền Nam ra đi du học. Nổ cho oai là đi “tập kết tại Âu châu” hay đi làm “nghĩa vụ quốc tế” ! 🙂

    Trại hè 1963 : 15 ngày trên nước Ý và 15 ngày tại nước Hy lạp. Hai nước quan trọng và khởi đầu của nền văn minh Âu châu.

    Tiện dịp có Đức Giáo Hoàng mới , chúng tôi xin được đến hội kiến trước là để tỏ lòng ngưỡng một vị ĐGH có tiếng là cởi mở, Ngài tôn trọng và đã bắc cầu liên lạc với những tôn giáo khác.

    Sau là xin Ngài cầu nguyện cho dân Vn đỡ bị hại nhiều trong trận chiến Quốc Cộng đã khởi đầu với sự ra đời vài năm trước đó của MTGPMN.

    Và sau cùng là xin được nghe những lời khuyên bảo cho đời sống hàng ngày nơi đất lạ

    Đúng là “gõ cửa, cửa sẽ mở !” . Chắc Đức Giáo Hoàng đã thính tai , đã nghe thấy tiếng gõ cửa kiểu VN. Ngài đã cho mở to cửa và nhất là đã mở rộng đôi vòng tay thân ái !

    • chinook says:

     Xin góp một chút ào í của Bác TranVan.

     Cho đến đàu thập niên 60 thế kỉ trước, ảnh huởng của Tây Phương còn rất mạnh tại Miền Nam. Văn chương Pháp tràn ngập điển cố của Hi – La (được coi là nôi của văn hóa Tây Phương.)

     Điều này đúng cả với những nguồi học trường Việt.

     Việc được đi tham quan hai nơi này là ước mơ của bao sinh viên. Tôi tới năm 80 mới được dịp. Đến những địa danh, ngắm những công trình kiến trục ,nghệ thuật mà lòng bồi hồi .

     Thoạt đầu rôi ngỡ Bác là người Công giáo vì Bác đi trong đoàn sinh viên Công giáo với Cha Giản. Nhưng khi đọc Bác tiết lộ về “Bà Chị” sau trên 40, tôi đã hiểu.

     Xin chúc mừng Bác về “mối tình lá Diêu Bông” thơ mộng này.

    • TranVan says:

     Hồi đó đi du lịch kiểu sinh viên thì không tốn hao gì nhiều, vì ăn ở nơi mấy nhà trọ của nhà thờ.

     Chỉ hơi phiền : sau 10 giờ đêm là phải tắt đèn và mấy bà sơ đi kiểm soát.

     Tôi đề nghị bạn bè cứ đến giờ bắt đầu bị “giới nghiêm” là chúng tôi cởi trần , tiếp tục tán gẫu (chém gió).

     Hóa ra kiểu Mã Viện đó rất hiệu nghiệm. Mấy bà sơ, nơi đâu cũng để cho chúng tôi yên.

     Tuy vậy, đến 11 giờ là chúng tôi cũng tắt đèn đi nghỉ để còn có sức “lê lết” cho hôm sau.

     TB : có lẽ tôi “đẹp giai” vì có người tóc vàng nói “you’re handsome tonight !” và gần đây có người bạn (gái …nay đã già) thủ thỉ : “Anh TV vẫn đẹp giai như hồi còn trẻ.”

     Tôi trả lời nho nhỏ :”Sao không nói như thế sớm hơn, lúc mình còn trẻ”. Nói nhỏ , sợ bà vợ sư tử HĐ của tôi nổi cơn Tam Bành Lục Tặc !

 3. Vĩnh An says:

  @ Đất Sét : Mê tín —> Minh tín, đúng, nhưng tiếc rằng không phải là tất cả. Theo các số liệu trong link sachhiem.net đã dẫn lần trước cho thấy sự suy giảm tôn giáo ở châu Âu và Mỹ chứ không phải là tăng. Đó cũng là cứ liệu khẳng định 1 tương lai suy giảm của tôn giáo. Lão Sét còn chưa liệt kê hiện tượng từ Minh tín —> Mê tín.
  1 số người có hành động nhân ái là bởi chính tâm, trí của họ, tôn giáo chỉ là phương tiện. Không có tôn giáo thì họ sẽ vẫn hành động như vậy.
  Phần lớn các tín đồ tôn giáo đều có khiếm khuyết tự tin về bản thân, về xã hội, hạn chế về hiểu biết, vì thế sự bổ khuyết niềm tin từ bên ngoài lại trở nên thái quá. 1 số khác là do hôn nhân và truyền thống gia đình , theo đạo như là thói quen tập tục. 1 số ít bị hấp dẫn bởi triết lý tôn giáo.
  Cuồng tín tôn giáo thường xuất hiện ở 2 nhóm đầu. Các tín đồ tôn giáo thường dễ bị lợi dụng vào các mục đích chính trị bởi bản tính cả tín của mình. Tôn giáo như là thuốc an thần và cũng là quả bom nổ chậm, hay bom hạt nhân khi khối lượng đồng vị phóng xạ chưa tới hạn.
  1 cộng đồng tín đồ đủ lớn sẽ có những hành động khó lường. Bởi thế ngay các nước PT phát triển cũng ngầm mặc định không để cho các thế lực tôn giáo tham gia chính trị. Nếu tôi nhớ không nhầm thì TM từng dẫn hiến pháp Mỹ có điều khoản giới hạn cho tôn giáo tham gia chính trị.
  Ở nơi nào còn lạc hậu đói nghèo nơi đó tôn giáo phát triển, và phát triển ngay cả ở những tâm hồn nghèo nàn với tư duy cổ hủ. Bản chất con người là yếu đuối nên Tôn giáo sẽ tồn tại cho đến lúc … con người tìm ra thứ thay thế nó, như E-Religion chẳng hạn 😀
  Vatican là cộng đồng lớn nên ảnh hưởng của nó là khó lường, hoàn toàn phụ thuộc vào nhân cách của người đứng đầu. Cộng sản có phần nào đấy giống giáo hội, hy vọng nó sẽ đi theo con đường của Vatican, rời bỏ quyền lực để chăm lo phần hồn và tuyên truyền về nước trời XHCN.

  @ Mike : “Tôi lấy ví dụ cốt lỏi của đạo Công Giáo là tình yêu thương” hóa ra Mike được giáo huấn về tình yêu thương, nhưng quả thật tôi chưa thấy nó ở Mike, trong các cmt của Mike. Hay là Mike chỉ dành nó cho đồng giáo của Mike còn những người vô thần như VA tôi chỉ nhận được hận thù ? giống như Michell gọi người anh em song sinh Lucier của mình là quỉ dữ ?

  • Đất Sét says:

   Mất đứt buổi nhậu chiều chủ nhật vì lão Vĩnh này, hôm nào lão vào Sài Gòn nhớ bù trả lại 😆

   Hiện giờ lão đang mất cân bằng do bị Hang Cua kẹp quá, nên cái nhìn về tôn giáo của lão bị tối hù hù. Không cần phải xem link mà VA dẫn, Sét này cũng có số liệu tin cậy về sự suy giảm số lượng người có đạo (nói chung) trên toàn cầu. Nhưng tội gì đưa ra trong còm trước, phải chờ cú hồi mã thương của lão chứ 😆

   Chính VA viết rằng sự suy giảm tôn giáo xảy ra ở châu Âu và Mỹ, nhưng VA không giải thích tại sao? Tận cùng của tôn giáo là hướng thiện, đem lại tình thương yêu, bình đẳng, bác ái và hạnh phúc cho mọi người. Và do đó, con người tìm đến tôn giáo, trong sâu thẳm cũng để có được điều này. Như vậy, đặc biệt ở một số nước Phương Tây, khi xã hội đã đạt được một cuộc sống gần như những gì mà tôn giáo hướng đến thì việc suy giảm số lượng người có đạo là hoàn toàn hợp lý. Thậm chí, nếu một điều không tưởng xảy ra là thế giới này hoàn mỹ, hạnh phúc đủ đầy vĩnh viễn, khi đó sứ mệnh của tôn giáo có chấm dứt cũng trong khúc khải hoàn chứ không phải trong gam màu xám xịt.
   ………………….

   Muốn viết tiếp nhưng bỗng đâm chán, chỉ năn nỉ 😆 lão Vĩnh là nhìn thoáng ra, cho trái tim nó đập nhẹ nhàng. Lão tự do vô thần sao muốn xiềng xích niềm tin của kẻ khác. Coi chừng trái tim của lão, bây giờ đặt stent tốn tiền lắm đấy 😆 😆

   • Vĩnh An says:

    Lão Sét hay lắm, ý tôi cũng gần như vậy chỉ không có chữ “trong khúc khải hoàn”, đơn giản là nó sẽ lặng lẽ hòa vào nền văn hóa chung của nhân loại như các câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn.
    Nghĩ rằng tôi ghét tôn giáo là sai lầm. Thấy mấy vị quá tín, tín quá, lắm điều thì đáp lễ chút thôi.
    Lão cũng thiêng thật, vừa đi đặt stent … cho 1 cụ trong nhà ở BV C hết ~40tr dù đã có BH. Lão nhậu ít thôi kẻo lên thiên đường sớm 😀 cố sống đến ngày CNXH thành công trên đất VN khốn khổ này 😛

   • Vĩnh An says:

    À nếu lão hay ai mắc bệnh nghẽn động mạch vành thì tìm hiểu về món cháo mộc nhĩ đen nhé rất lợi hại. 2 cụ trong nhà cùng bị bệnh, 1 cụ tin dùng rất OK, % nghẽn hạ xuống, cụ kia không tin ko dùng, % nghẽn tăng đến 90% phải đi đặt.

  • Lão VA này thích làm sao Bắc Đẩu nhể. Nhưng những cái bác biết, bác nói thì chả có thứ gì mà nhân loại chưa nói, đã nói hoặc đang khát khao lèo lái con người quay về với lương tâm của từng tôn giáo nói chung và không loại trừ bác VA trong vô số những lặn ngụp trong bể phiền hà

   • Vĩnh An says:

    Hiểu rồi. Khi được nâng lên tầm sao Bắc Đẩu thì nguy cơ bị bắn hạ là rất cao. Hay là trước khi hạ đối thủ hãy nâng hắn lên ngang tầm khẩu súng. Hoặc là để nâng tầm sát thủ thì phải đưa mục tiêu lên ngang sao Bắc Đẩu 😀 tóm lại là lão đã hạ được sao BĐ chỉ bằng 1 phát.
    Cảm ơn lão Người qua đường, dù những cái này thì … nhân loại cũng đã từng làm rồi.

  • Trùng-Dương says:

   Phải đấy bác ạ. Một số thôi và họ làm việc thiện không cần tông giáo. Nhưng một số lớn khác làm việc thiện vì có sự thúc đẩy đẩy để bản thân làm những việc khác cho người. Và một số lớn người vì tôn giáo mà bôn ba khắp nơi có người nghèo trên thế giới. Phật Giáo lấy Từ Bi – Hỷ Sả làm đầu. Bố Thí là gì bác nhể? Hình như là làm việc thiện, quảng đại cho mọi người.

   Hôm nọ có một người nói “các ông nhà giàu lúc trước, khi đã về chiều và gần chết, sợ có hậu quả sau khi qua đời theo như giáo huấn tông giáo nên cho của cải và làm việc thiện. Bây giờ họ không tin gì nữa và không nghĩ cần làm việc gì để chuộc lỗi”.

   Trong Thánh Kinh TCG có nói “chỉ có người bệnh mới cần thầy thuốc”. Bác khỏe không cần đến chỗ dựa cũng đâu ai trách cứ gì ! Cần gì phải chửi người bệnh !

   Và cứ cho là ai đó chỉ làm cho cộng đồng của mình, vẫn còn hơn là chẳng bao giờ làm cho ai cả.

   Và cũng trong Thánh Kinh TCG có dụ ngôn hai kẻ lên đền thánh, kẻ huênh hoang vào trong giữa điện kể mọi công trạng, để cho người khác biết “mình là ai”; kẻ cảm thấy có tội chỉ dám đứng nơi cửa và nói “Lậy Chúa, tôi là người có tội” và đi về.

   Nên phân biệt sự gì la “thiện” và “ác” trong cuộc đời. Nếu như Lucifer là ác, thì gọi đó là “ác”. Nhẽ ra bác là “con một” chăng. Luật của con người cũng có phạt sự bao che “kẻ ác” chứ. Và tông giáo nào cũng đề cao sám hối. Nếu không sám hối (tự giác) làm sao vượt qua.

   Ngay cả Khổng Tử không bao giờ nói chuyện Thần Thánh với đệ tử vì tự nhận không biết đủ để mà bàn cũng từng nói “Đừng thấy việc thiện nhỏ mà không làm, đừng thấy điều ác nhỏ mà không tránh”. Thánh nhân là chỗ ấy !

   Chúc cho bác luôn hạnh phúc với những gì bác biết về xuẩn của tông giáo và con đường đời bác đi. Cần gì lại huênh hoang lối “ta đây biết cả”. Bác ghét thù hận thì phải tránh xa sự ấy qua khích bác chứ nhể ! Đề nghị bác tinh hoa như thế bỏ chút giờ chăm sóc cho trẻ mồ côi, người già neo đơn, kẻ tàn tật, trại cùi ấy ! Chỉ thấy các cơ sở tông giáo làm trong xã hội Việt Nam. Tinh hoa vô thần lại trốn biệt !

   Lạ là người vỗ ngực vô thần, chết là hết, lại rất sợ phải chết. Sợ gì sau cái chết, nhể !

   Vòng tay: “Kính bác ạ”.

 4. Bạch sĩ phương Bắc says:

  Cảm ơn các bác đã up cho tôi thật nhiều. Tôi đã bảo rồi mà, lúc đầu là do tôi vụng về thôi. Nhưng tôi sẽ học hỏi và khắc phục rất nhanh. Hi hi

 5. Hiệu Minh says:

  Cảm ơn bác Trần đã tìm ra bản dịch bài phát biểu của Giáo hoàng. Rất ấn tượng vời đoạn ông nhắc tới 4 giá trị mà 4 người Mỹ tiêu biểu đã mang lại cho dân Mỹ.

  “Ba người con trai và một con gái của mảnh đất này, bốn cá nhân với bốn ước mơ: Lincoln, tự do: Martin Luther King, tự do trong sự đa nguyên và không loại trừ; Dorothy Day, công bằng xã hội và những quyền của con người; và Thomas Merton, khả năng đối thoại và mở ra với Thiên Chúa.

  Đó là bốn đại diện của nhân dân Hoa Kỳ.”

  Tới nhà làm khách vừa phê phán việc nạo phá thai, buôn vũ khí, luật ngặt nghèo chống di dân bất hợp pháp, nhưng ông vẫn để lòng cho những giá trị Mỹ đáng được trân trọng.

  http://dongten.net/noidung/53444

 6. Vĩnh An says:

  Tôn giáo ra đời khi dân trí còn thấp, sự hiểu biết về KH, về vũ trụ còn hạn chế. Ngày nay cùng với sự phát triển của KH, dân trí biến chuyển nhiều thì “đất” của các tôn giáo cũng bị giới hạn đi nhiều.

  Ở nơi nào còn lạc hậu đói nghèo nơi đó tôn giáo phát triển mạnh và nó cũng là 1 trong những nguyên nhân của xung đột và chiến tranh. Trong quá khứ ~ 600 nghìn giáo dân Việt đã tiếp tay cho thực dân pháp đánh chiếm VN, khởi đầu cho 1 chuổi các cuộc chiến tranh liên miên kéo dài 2 thiên niên kỷ và sự chia rẽ trong công đồng Việt.

  Vai trò của tôn giáo đối với KH và phát triển là phản diện. Nó có vai trò nhất định nào đó về tinh thần nhưng cũng đã kìm hãm sự tiến bộ của nhân loại hàng thế kỷ.

  Giáo hội Thiên chúa giáo sau khi sau khi buộc phải rời khỏi vũ đài chính trị thế kỷ 15 đã có những tranh cãi, phân nhánh thành các giáo phái khác nhau gọi chung là Kháng Cách-Protestantismus và tắc kè hóa cho phù hợp với thời đại, như Tin Lành chẳng hạn.

  Nói “Phải nói là ngoài đóng góp vĩ đại vào việc hình thành CNTB hiện đại như đã trình bày trong còm ở dưới thì đóng góp của Thiên Chúa Giáo vào việc phát triển khoa học, triết học, văn học, âm nhạc hội hoa, kiến trúc,… là vô giá.” là quá lời.

  Chính sự mất đi quyền lực của Giáo hội khiến cho khoa học, triết học, văn học, âm nhạc hội hoa, kiến trúc,… đươc cởi trói. Thay đổi tư duy CUỒNG TÍN của các nhóm Kháng Cách và Vatican đã góp phần tạo nên thời kỳ Phục Hưng rực rỡ ở Châu Âu.

  Trong hội họa mảng về đề tài tôn giáo chỉ là rất nhỏ so với các phần về thần thoại Hy La và các phần khác, chủ yếu là tranh tường trong các nhà thờ, tu viện. Một số các tu sĩ hành nghề Giả kim thuật lén lút chế tạo vàng cũng cho vài kiến thức về hóa học nhưng không đáng kể.

  Các hiểu biết không đầy đủ sẽ dẫn đến giáo điều. Tôi tin rằng các tôn giáo sẽ dần biến mất, chỉ còn lại như những câu chuyện ngụ ngôn, cổ tích. Những vọng tưởng về tôn giáo chỉ kéo lùi lịch sử mà thôi.

  • Mười tạ says:

   Com men công phu đấy, nhưng dìm hàng lộ liễu quá nên ăn đờ a đa sắc đá 🙂
   Nhưng cụ VA ko sợ cô đơn đâu, có Mta úp đây.

  • Hiệu Minh says:

   Còm của bác VA có nhiều điều đáng suy ngẫm nếu nhìn từ góc độ những mặt trái của giáo phái.

   Hiện tượng Phật giáo hiện nay tại Việt Nam đang dấy lên nhiều điều mà bác VA nhắc. Sư giả danh, chùa xây để thu tiền khách viếng, cầu cúng, xin ấn, gọi hồn đưa lên cả tivi… đó là sự hỗn loạn, không có tổ chức.

   Xa hơn là đạo Hồi và sự quá khích tại Trung Đông gây nên bao nỗi kinh hoàng vì lý tưởng “tử vì đạo” sẵn sàng đeo bom và lao vào đám đông.

   Riêng đạo Thiên Chúa dường như biết điều chỉnh hơn sau những bể dâu trong quá khứ.

   Từ góc cạnh nhân văn, giáo phái và tín ngưỡng mang lại cho con người một đức tin, sống nhân bản, vì mọi người, và đó là một trong những nền tảng cho văn hóa và phát triển của một quốc gia.

   Việt Nam từng phá chùa chiền, giảm thiểu sự phát triển của đạo Thiên Chúa, dùng CN Mác Lê làm kim chỉ nam, nhưng sau mấy chục năm kết quả ai cũng thấy, thời nay đã đổi khác.

   Các nhà chính trị cũng nhìn ra vai trò của tôn giáo, nhất là tín ngưỡng về đạo Phật của người Việt, nếu không sẽ không có những thiền viện trúc lâm xây hàng ngàn tỷ, chùa Bái Đính to nhất ĐNA…

   Cuộc tranh luận về cái được và không được của tín ngưỡng không bao giờ chấm dứt bởi trong mỗi người đều có đức tin, lúc không tìn, lúc may mắn, hạnh phúc, lúc khổ đau. Khi mất mát thì tôn giáo là một trong những cửa mà con người hay tìm đến để cầu cứu hoặc giảm đi nỗi đau.

   Tin vào chúa, trời, thánh thần hay vô thần đó là thái độ của từng cá nhân, không thể dùng sức mạnh để áp đặt.

   • Vĩnh An says:

    Tôi cũng có ý như anh HM chỉ là không khéo bằng.
    1 xã hội đề cao tôn giáo quá đà là xã hội đang xuống dốc.
    1 người đề cao tôn giáo của mình là người đang xuống cấp về nhận thức và đạo đức.

    • Mike says:

     Lại là những khẳng định bỏ ngỏ.
     1. Thế nào là đề cao tôn giáo quá đà? Tôi lấy ví dụ cốt lỏi của đạo Công Giáo là tình yêu thương. Mọi suy nghĩ và hành động phải xoay quanh mục đích này. Vậy thì đề cao yêu thương có bao giờ là thừa, là quá đà hay không? Tôi để ngỏ câu trả lời vì quả thật rất nhiều người cứ thích giết chóc “Giết, giết nữa, bàn tay không phút nghỉ,
     Cho ruộng đồng lúa tốt, thuế mau xong,” là một ví dụ.
     2. Câu trả lời không phải là sự đề cao tôn giáo mà là cách thức đề cao. Lấy ví dụ “Chủ nghĩa Mác Lênin là chủ nghĩa khoa học, … bách chiến bách thắng, … lương tâm thời đại, …” đó là sự “xuống cấp về nhận thức”. Trái lại, nếu dưới danh nghĩa một tổ chức tôn giáo nào đó để phục vụ hết mình cho tha nhân như các hội từ thiện thì đó là cách đề cao nhưng không lố bịch. Người ta làm vì lương tâm thôi thúc chứ không phải kiếm danh lợi.

  • Mike says:

   Định không đọc còm của bác Vĩnh An nhưng thấy anh HM trả lời hay quá nên quay lại đọc và cũng trả lời cho vui.
   “Tôn giáo ra đời khi dân trí còn thấp” tạm cho là đúng vì nói thấp cao là lấy chuẩn nào? Vì con người luôn phát triển theo thời gian nên quá khứ luôn luôn thấp hơn hiện tại. Nhưng bảo rằng vì ‘thấp’ nên phát triển thì sai. Từ những ngày đầu Thiên Chúa Giáo xuất hiện đến bây giờ, tỉ lệ người có đạo tăng một cách vươt bực.

   Lạc hậu nghèo đói tôn giáo phát triển, nhìn từ góc độ nào đó, điều này cũng có lý. Tôn giáo “Mác Lê” là một ví dụ điển hình. Đất của tôn giáo này là những nước với văn hoá “lạc hậu”: độc ác, gian trá, ích kỉ, háo danh, …

   “600 ngàn giáo dân tiếp tay” đây là một luận điệu hồ đồ từ những người cách mạng. Ở Mỹ trước kia có ông Trần Chung Ngọc và nhóm Giao Điểm cũng rất ưa sữ dụng luận điệu này. (Ông này còn đề nghị nhà nước VN cấp cho nhóm ông 10000 súng AK để ông về VN giết hết người Công Giáo. Viết công khai trên báo Giao Điểm nhá)

   Thế nào là tiếp tay? Trong số 600 ngàn đó, mấy người nói được tiếng Pháp, mấy người đủ trình độ để làm gián điệp? Mấy người đủ phương tiện để liên lạc? Chưa kể lấy ví dụ quan nhà nước lôi người ta ra giết. Người ta tìm cách trốn. Nếu họ trốn sang phía có người bảo vệ mạng sống cho họ thì chả lẽ bị coi là phản bội đất nước? Đất nước của ai? Đất nước là của chung, họ cũng có quyền sống như các quan. Các quan đẩy họ vào chổ chết rồi còn dùng cái tiêu chuẩn “tốt-xấu” của quan để đánh giá họ. Người Công Giáo được dạy yêu thương và trong lịch sự cận đại VN luôn bị đàn áp, giết chóc chứ chưa bao giờ đi gây sự. Thậm chí chưa bao giờ xuống đường biểu tình chống đối bất cứ tôn giáo nào. Phía có quyền lực chèn ép họ rồi còn tố cáo họ đủ điều. Cái này gọi là vừa ăn cướp vừa la làng.

   Trong thuật chia để trị của các chính thể độc tài, tôn giáo là một mục tiệu luôn được nhắm đến để xữ dụng. Tạo ra xung khắc tôn giáo rất dể. Cứ cho nhục mạ, xuyên tạc, gây hiểu lầm là đủ để hiềm khích nhau. Trình độ dân trí càng thấp càng dể bị kích động. Chế độ CS trước kia cũng không là một ngoại lệ. Bao nhiêu xấu xa cứ trút vào CG. Cũng y chang như chuyện bao nhiêu đổ vỡ kinh tế cứ trút vào “bọn gian thương”. Nhiều người bảo quan cách mạng đều mang họ “Đổ” là ý này – ai cũng chỉ biết đổ thừa.

   “tôn giáo kìm hảm phát triển… hàng thế kỷ” có thể đúng. Câu trả lời phải hỏi trước là tôn giáo nào? Tôn giáo Mác-Lê thì đúng là kiềm hảm phát triển. Chẳng có chứng cớ nào nói rằng TCG kềm hảm phát triển. Đừng suy luận thô thiển rằng vì không giải thích được đức tin bằng lập luận khoa học nên khi vốn liếng khoa học trong cá nhân nào đó tăng thì đức tin họ sẽ nhỏ lại. Sai! Tôi chưa bao giờ thấy bất kỳ người nào vì học cao mà bỏ đạo. Trái lại chỉ thấy những người thất học, sống bê tha trong nghèo khổ và xa lánh đạo. Khi kiến thức KH trong mỗi cá nhân nâng lên thì đồng thời kiến thức về đạo cũng tự được nâng lên. Lòng tin không hề suy suyễn.

   Một chuyện nho nhỏ, ở VN ai cũng nghĩ sang Mỹ đời sống đức tin sẽ bị tha hoá bởi vật chất. Phần nhiều là dùng tiêu chuẩn tình dục ở VN để đánh giá tiêu chuẩn đạo đức ở Mỹ. Nói cách khác là ở Mỹ trai gái dể dãi quá, con cái dể hư hỏng. Hơn nữa, đời sống vật chất thừa mứa làm xao lãng đạo đức. Hầu như ai cũng nghĩ như vậy. Và vì vậy tôi không thấy lạ với lập luận của VA. Sang đây mới biết, đời sống đạo đức lành mạnh và vững vàng hơn hẳn ở VN. Con người đối xữ với nhau văn minh lích sự hơn. Quan hệ xóm giềng và bà con cũng nhiều tình thương hơn. Mới hay vật chất và học thức chỉ đưa con người đến gần với đạo hơn.

   Giáo Hội Công Giáo mắc phải lỗi lầm trong quá khứ và Tinh Lành là một trong những cố gắng khắc phục sai lầm đó. Tuy nhiên, GH CG đã biết tự khắc phục rất nhiều. Nếu nói đến sụ lụn bại thì phải nói từ cách đây 5, 6 thế kỷ. Còn đến bây giờ thì khoan nói, vì hiện tại GH mạnh hơn lúc đó rất nhiều.

   Những khẳng định kế tiếp của bác là ý kiến riêng và dĩ nhiên hoàn toàn vô căn cứ, nên không bàn thêm.

  • Đất Sét says:

   Sau 3 giờ tìm hiểu thêm một số cứ liệu, tôi có thể phản bác ông Vĩnh An một cách chắc chắn với tư cách độc lập, không phải viện dẫn như người có đạo. Nhưng do Hang Cua có nhiều bác vốn “duyên nợ” với Vĩnh An, tôi đề nghị các bác ấy lên tiếng một cách thích hợp để bảo vệ niềm tin của mình.

   • Vĩnh An says:

    Cụ ĐS cứ chỉ giáo, đừng ỡm ờ làm VA tôi mất ngủ 😀

  • Đất Sét says:

   Tôn giáo ra đời khi dân trí còn thấp, sự hiểu biết về KH, về vũ trụ còn hạn chế. Ngày nay cùng với sự phát triển của KH, dân trí biến chuyển nhiều thì “đất” của các tôn giáo cũng bị giới hạn đi nhiều (Vĩnh An)

   Vĩnh An không hiểu rằng khi dân trí còn thấp, chính vì sự hiểu biết về khoa học, về vũ trụ còn hạn chế nên niềm tin vào tôn giáo lúc đó đầy màu sắc mê tín. Khi tri thức tiến bộ theo thời gian, dân trí nâng cao, niềm tin tôn giáo từ mê tín chuyển dần thành minh tín và do đó, sức lan truyền của tôn giáo càng mở rộng chứ không phải thu hẹp. VA đã võ đoán ngay từ đoạn đầu tiên.

   Mặc khác, về bản chất tôn giáo được điều hành bởi con người, tức là bởi một thực thể biết tiếp thu, học hỏi, thay đổi phù hợp với đà tiến triển của nhân loại. Tất nhiên, tôn giáo có những nguyên tắc riêng nhất định, nhưng không đi ngược sự phát triển của nhân loại. Nếu ngược lại, tôn giáo sẽ bị diệt vong. Bản thân chủ nghĩa Cộng sản ở LX, ví như một tôn giáo, với những lý thuyết mà đầu thế kỷ 20, người dân LX tiếp nhận nó như một sự mê tín. Chỉ mấy mươi năm, thay vì mê tín họ đã minh tín, kết quả thế nào chẳng lẽ phải hỏi Google 😆

   Một thực tế hiển nhiên, giai đoạn này so với 1954 tại Việt Nam, dân trí bây giờ cao hơn hay thấp hơn, và tôn giáo đã mở rộng hay thu hẹp. Chưa kể một giai đoạn dài chủ nghĩa vô thần lên ngôi.

   Lão VA đi mua thuốc ngủ đi, xong Sét mỗ sẽ viết tiếp vì chỉ mới trả lời lão đoạn đầu, còn dài lắm 😆 😆

 7. TamHmong says:

  Chào các bác HC và TC. Cám ơn TC đã có phóng sự kịp thời nhưng cũng đủ toàn diện về chuyến đi lịch sử của POPE đến HK.
  Cũng là dịp để bà con HC trao đổi rất nhiều vấn đề bổ ích thú vị và có lẽ là rất cần thiết. Cần cho mở rộng nhãn quan. Cần cho phát triển dân trí.
  Nguyên tắc cốt lõi của xã hội hoặc cộng đồng phát triển là sự khác biệt phải có quyền được biểu đạt, tôn trọng và chấp nhận. Đặc biệt là trong vấn đề đức tin. Hàng đầu là đức tin tôn giáo.
  Điều tiên quyết để nguyên tắc này được thực hiên là phải có hiểu biết và nhận thức đúng đắn về đức tin của người khác. Điều này thì ở VN còn vô cùng “hoang dã”.
  Không ít người VN có học có hiểu biết không tồi về đức tin của người Anh, Mỹ, Nhật, Nga,… nhưng đức tin của những người VN khác và vai trò của đức tin ấy trong xã hội VN thì lại có hiểu biết rất sơ sài.
  Nói chi đến đa số không quan tâm. Tôi đã chứng kiến một số người VN ở Nga nghĩ rằng họ là Phật tử chỉ vì thấy bố mẹ thỉnh thoảng lên chùa đi lễ và trong nhà có bàn thờ gia tiên!
  Bản thân tôi khi học đại học ở Nga đã bắt đầu đọc Biblie nhưng với một mục tiêu “thực tế”: hiểu được phần nào các tác phẩm hội họa của các họa sỹ Châu Âu khi đi xem tranh ở bảo tàng!
  Phải nói là ngoài đóng góp vĩ đại vào việc hình thành CNTB hiện đại như đã trình bày trong còm ở dưới thì đóng góp của Thiên Chúa Giáo vào việc phát triển khoa học, triết học, văn học, âm nhạc hội hoa, kiến trúc,… là vô giá.
  Tôi cũng chỉ bắt đầu có quan tâm thực sự đến tôn giáo khi ngoài ba mươi tuổi và sau một cú shock văn hóa. Cách đây gần 30 năm trong một cuộc Hội nghị khoa học quốc tế ở HN tôi đã đưa một đoàn các nhà khoa học nước ngoài đi thăm quan một số danh thắng ở HN. Khi đi một ngôi đền nổi tiếng ở HN tôi đã nói rằng đó là chùa thờ Phật và bị một cô người Pakistan (đạo Hồi và tốt nghiệp Oxford) thẳng thừng “bóc mẽ”.
  Thật là xấu hổ! Đặc biệt là đối với một người tốt nghiệp Đại học danh tiếng số một ở LX và thuộc loại có đọc sách như tôi.
  Trong quá trình tìm hiểu tôn giáo tôi phát hiện ra người Viêt ở quanh tôi có hiểu biết rất sơ sài, lệch lạc, đầy định kiến và thiên kiến về tôn giáo nói chung tôn giáo của người VN nói riêng.
  Cách đây gẫn chục năm khi được tôi thông báo là người VN đầu tiên được phong Giám mục ở VN (cũng là Tổng Giám mục người VN đầu tiên địa phận Phát Diệm) là một người đồng hương quê nội của tôi. Người phản biện chung thân do Chúa chỉ định của tôi (có học hàm quốc doanh rất cao trong một bộ môn KH xã hội) đã trả lời tỉnh queo: “người Pháp lúc nào chẳng ưu ái nhũng người hợp tác chặt chẽ với họ, nhất lại là người Miền Nam”.
  Tôi đã phải rất cố gắng tìm hiểu và chứng minh sự nghiêm túc trong quá trinh tuyển chọn, đào tạo. Sự công minh trong việc bổ nhiệm giáo sỹ.
  Bù lại thì hiên nay họ đã thay đổi cách nhìn. Họ đã thừa nhận là trong nền GD nhiều bất cập của VN hiện nay các Chủng viện là những điểm sáng về sự nghiêm túc trong DẬY và HỌC.
  Tôi đã có dip cùng họ đến các vùng Công giáo Nam Định và qua các osin họ cũng thừa nhận những vùng, người có đạo có nếp sống lành mạnh, có trước có sau hơn rõ rệt so với bối cảnh chung.
  Một lần nữa cám ơn TC và các bác HC. Mong TC và các bác HC có điều kiện xin hãy viết về Phật Giáo Hòa Hảo ở VN một khoảng trống mêng mông trong nhận thức của nhiều người sinh trưởng ở Miền Bắc. Chúc các bác HC ngày nghỉ vui vẻ.

  • Hà Linh says:

   Anh TamHmong đề cập đến khía cạnh khá thực tế . Có những ác cảm mặc định nào đó luôn lơ lừng đối với các dòng tôn giáo như anh đề cập khiến cho việc nghiên cứu hay hiểu đúng đắn về vẻ đẹp của đức tin-những lối sống-sinh hoạt chuẩn mực của các dòng tôn giáo đó.
   Em may mắn được sống cùng gia đình trong một xóm đạo mấy năm liền nên cũng hiểu chút nào cuộc sống của họ. Khoan hãy nói về những giá trị nào khác hay những căn nguyên giáo lý xa xôi, trong đời thực vì sống cùng trong xóm nên em thấy họ có cùng đức tin trong sáng và thuần khiết cho nên cư xử rất điềm đạm, yêu thương và đùm bọc nhau.Xóm của họ thật an hòa.

   Đến sau này em còn có dịp sống và đi lễ nhà thờ mỗi tuần ở xứ tư bổn, em mới hiểu ra nhữn g bài giảng của Linh mục thật ra rất là hay, bắt nguồn từ những điều nhỏ bé trong đời sống, rất có ích cho mỗi người .Trong cộng đồng giáo xứ người ta thường có những hoạt động nhằm chia sẻ, tương trợ lẫn nhau với đức tin và những điều tốt đẹp, những giá trị làm nền tảng cho cuộc sống yêu thương-chan hòa- hướng thiện..
   Lúc đó em mới ngẫm nghĩ: tôn giáo nào cũng hướng đến những giá trị sống tốt đẹp, những câu chuyện là những điều răn để con người tự điều chỉnh-tự chọn đứng về phía thiên thần-phía cái đẹp, cái tốt..
   Tất nhiên eh không dám chỉ trích điều gì to lớn, nhưng rõ ràng sự vô thần mà một thời những người CS nỗ lực đề cao..có điều gì đó không ổn..con người ai cũng có phần con và phần người-các tôn giáo thường có những điều răn -những bài học xuất phát từ những điều rất thực-rất con đó-đưa ra những lựa chọn để con người biết những đúng sai rất đời…rất gần gũi và họ dễ dàng thực hiện-những lợi ích tinh thần đưa lại rất dễ thấy…Những đức tin và cái thiện,điều lành…thật quan trọng…

 8. phongnguyen says:

  Lập luận của ông Đốp, lâu nay cả hang đều biết, là kiểu lập luận giả cầy. (Tôi thực không hiểu tại sao một người luôn tự hào là IQ cao, GSTS này nọ mà không biết được phương pháp lý luận và phân tích một cách khoa học).

  Ông chỉ giỏi ngồi surfing trên máy tính, cóp nhật trích dẫn ra từ một tác giả nước ngoài lạ hoắc, và coi đó như là chân lý. Kiểu lý luận, đụng gì cũng trích Mác,Lê và Văn Ba phán và coi đó là chân lý. (Mà thực ra bao nhiêu người trên trái đất này coi lới Mác,Lê và Văn Ba là đúng?).

  Một ví dụ của cách lập luận này, ông ấy viết :

  Khi mà ” nền dân chủ đã chia tay với Phương Tây” như P. Roberts đã viết, thì lời nói của đức Phan xi cô rất quan trọng đối với dân chúng đang hoang mang chẳng biết tin vào đâu. Vấn đề là việc phương tây không còn dân chủ nữa có đúng không? Hãy chứng minh và so sánh với một số nước độc tài như TQ, VN và Bắc Hàn, thì ông ấy lờ tịt. :-).

  Còn những câu bình luận của ông Đốp mà như bác quêhương đã nói thẳng là ăn nói mất dạy, (đã là thương hiệu của ông Dove rồi), chuyện đó nên để bác Tổng làm việc, chúng ta không cần phải quan tâm.

  • Hel says:

   Bác thông cảm cho não trạng thích bị nhồi nhét cho nên tư duy cao nhất ,an toàn nhất và vô trách nhiệm nhất là học tập và thực hành trích dẫn lời tiên đế nói mọi lúc mọi nơi .Từ khi còn là học sinh cho đến về hưu.
   Lần giở nhữgn phát biểu của học sinh cho đến đỉnh cao về hưu cho đến về hưu t,từ nội dung đời thường cho đến khoa học ,chính trị tất tần tật đều trích dẫn lời tiên đế .Thậm chí có những cái tiên đế khòng nói cũng bảo tiên đế nói , những cái tiên đế lập lại của người khác cũng bảo là của tiên đế .
   Hãy nhìn mọi mặt xã hội này so với các quỏc gia lân bang thì sẽ có cái nhìn về giới thích trích dẫn tiên đế ra sao .
   Chưa bao giờ dám so sánh với các quốc lâng bang 1 cách đàng hoàng mà chỉ dám tự sứồng so sánh cới những ngày áp dụng mô hình kinh tế lạc hậu thiếu thực tế và trái qui luật tự nhiên .

   • Vĩnh An says:

    – Thêm L thì thành HELL – địa ngục, chưa có L mà cũng đã khủng khiếp rồi
    – Viết nhầm N–>L tức là HEN bị bệnh hen, đây là bệnh nhẹ nhưng quên mang thuốc là toi. Hen thì nên đọc thêm tăng hiểu biết, tập luyện tăng sức khỏe, nói ít thôi.
    – Thêm LO thì thành HELLO có vẻ thân thiện hơn đấy

    • Bạch sĩ phương Bắc says:

     Hello, hello Hel! Nghe cũng hay phết nhỉ? 😀

    • TM says:

     Tôi đề nghị chúng ta phản biện nội dung của còm thay vì bêu rếu giễu cợt nick của còm sỹ.

     Điều số mấy trong qui luật Hang Cua nhỉ? 🙂

  • Dove says:

   Bằng chứng rõ ràng về tấn công cá nhân do tức quá mà bằng chứng lại sờ sờ ra đấy nên ko thể phản biện lại được.

   ĐOve tui đi chơi cái đã nếu đến thứ 2 vào lại thấy còm này vẫn còn ở đây thì chứng tỏ lão Cua chơi tiêu chuẩn kép trong lãnh vực sparm.

   • Bạch sĩ phương Bắc says:

    Bác nói sai nên bị spam là đúng rồi, còn thắc mắc cái gì nữa. Người ta có nóng giận, bực tức mà buông lời bất nhã thì cũng thông cảm được vì bác sai. Vi chẳng ai có thể kiểm chế trước sai trái cả. Sao bác lại bảo tiêu chuẩn kép ở đây?

  • Tây nói:” bạn cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi dẽ cho bạn biết thuộc loại người nào”

  • Dove says:

   Về cái còm “mất dạy” của ngài quêhương và đánh hôi của phongnguyen thì Dove đã có ý kiến là tấn công cá nhân rồi. Hôm nay vẫn thấy còn đó, thì xin mời các bác cặp nhật văn hóa của Anh quốc văn minh để thưởng thức đòn trả đũa của Dove.

   Số là Lord Ashcroft đã tung ra một cuốn tiểu sử từ A – Z của Thủ Tướng Anh D. Cameron. Ngay lập tức, có một đoạn đã gây ra vụ scandal chấn động xứ sương mù. Trong đoạn này Lord Ashcroft để khởi động nghi lễ gia nhập Hội kín Piers Galveston của sinh viên Oxford thời đấy, chàng Dave trẻ tuổi đã rút phăng một bộ phận riêng tư của cơ thể mình đút vào mõm của một con lợn đã bị chọc tiết ( inserted a private part of his anatomy into a dead pig’s mouth.)


   Ông Cameron trẻ tuồi chơi bời hết bến trong các hội thả dê của SV Oxfowrd (nguồn Daily Mail).

   Dove thích ăn sỏ lợn vì thế muốn trả thù cho nó và tiện thể trả đũa cho cái còm mất dạy của quêhương và phongnguyên:

   Để trả đũa các những chủ nhân của các còm mất dạy, Dove will insect a private part of pig’s anatomy into their mouths.

   Như vậy gọi là trả đũa theo tiền lệ văn minh.

 9. Dove says:

  The Wahington Times giật tít: Obama to get Mideast marching orders from Putin (Obama sẽ nhận lệnh diễu binh tại Trung Đông của Putin.

  Now Russia is building a large military facility near Latakia and has landed an expeditionary force of troops, attack helicopters and ground attack jet aircraft. It is likely Mr. Putin will tell Mr. Obama how American forces can act in the region so they don’t interfere with Russian military activities. Russia has said it will act against the Islamic State no matter what the actions of the United States.

  ………

  Israeli Prime Minister Benjamin Netanyahu recently met with Mr. Putin in Moscow after Russia put boots on the ground in Syria. As reported Thursday, the Russian Syrian presence seriously degrades Israel’s freedom of action in the area. Coordination with the Russian military by Israeli forces would be essential to prevent any accidental conflict.

  link: http://www.washingtontimes.com/news/2015/sep/24/l-todd-wood-obama-get-mideast-marching-orders-puti/

  Hãy còn sớm để bình luận sâu. Ngay từ đầu Dove đã phán câu trả lời của Putin Phương Tây sẽ nhận được trong vòng 3 năm sau Euro Maidan, ấy thế mà có vẻ sớm hơn.

  • PV- Nhân says:

   * Kính bác Dove: Bác biết khá nhiều, tôi cũng nhận ra điều đó. Trân trọng bác.
   Nhưng trên đời này, dù chỉ trong Hang Cua cũng có nhiều…Cao Nhân, kể cả người ở nước ngoài. Theo tôi, bác không hiểu tiếng Anh…Bác trích theo báo Đảng…Hoặc bác nhờ Google…Bác nên nhớ Google vẫn dịch sai…Nội cái chữ Obama to get…là câu nói của Rusian TV. Washington Times chỉ nhắc lại…Bác dịch Marching là Diễu Binh…Sai. Phải dịch là Tiến Bước…Trân trọng. Tôi không tranh cãi…

   • Dove says:

    @PV-Nhân

    Nhầm to, PV-Nhan à! Mỗi buổi sáng, Dove thường ngó qua Guardian, Washington Post, Washington Times, LA Times, thỉnh thoảng cũng đọc điểm tin của Trần Hữu Dũng. Ba cái tên thường kiếm trên Google là J. Carter, P.K. Roberts và S. Lendman, đó là những người mà Dove cho rằng thật sự có tâm với nền dân chủ bình dân của USA. Đương nhiên là đọc báo Nga, chủ yếu là tự bồi dưỡng để khôn ra, còn post lên Hang Cua chỉ là những gì xác tín mà báo chí Phương Tây do một nhúm nhà tài phiệt kiểm soát cho kẹo cũng chẳng dám nói vì đã thấm gương của Lê Diên Đức.

    “Obama get” là cái chữ mà Washington Times giật tít (xem link kèm theo) và Dove ko tin rằng họ cố tình ko trích nguồn để đạo văn của Russian TV. Vả chăng Nga đang tìm cơ hội đối thoại vì vậy tin rằng ngôn từ của họ nhã nhặn hơn nhiều.

    Chả dám nhận là cao nhân, chỉ dám nhận là về tiếng Anh chỉ đáng là học trò của PV-Nhân, vậy kính mong PV-Nhân check lại Washington Times rồi dịch để Dove hiểu họ nói gì và tiến bộ.

    Cuối cùng, đề nghị PV-Nhân trích vài câu hay nhất của GH ở DC và dịch ra tiếng Việt rõ ràng để Dove dốt Anh ngữ hơn được rõ và biết đâu có được cơ may điều chỉnh quan điểm.

    • Học trò nghèo says:

     Đối thoại là nền tảng cho một thế giới công bằng và bền vững. Ông Putin là người chân thành vì ông ấy luôn thúc đẩy đối thoại.

   • Vĩnh An says:

    “Marching in red square” bọn https://translate.google.com.vn/#en/vi/Marching%20in%20red%20square
    lại dịch là “Diễu hành tại quảng trường đỏ”, vậy là không tôn trọng tiếng Anh của PV Nhân rồi

    • TM says:

     Cụm từ “marching orders” nghĩa đen có nghĩa là lệnh diễn hành. Tuy nhiên ngày nay không ai dùng nó với nghĩa đó cả. Cụm từ đã trở thành một tục ngữ dùng phổ biến với hai nghĩa sau đây. Xin trích lại từ tự điển Oxford. Tôi thích Oxford vì họ luôn cho ta thí dụ bổ ích để hiểu cách dùng một từ hay cụm từ trong thực tế như thế nào.

     1. Nghĩa tiếng Anh: bị đuổi việc:

     › UK (US walking papers) If you give someone their marching orders, you ask that person to leave a place or a job because they have done something wrong:

     Three players got their marching orders last week.

     She was called into the boss’s office and given her marching orders.

     2. Nghĩa tiếng Mỹ: lệnh hành động

     › US instructions from someone in authority about what you should do:

     He was waiting for new marching orders from the White House.

  • Bạch sĩ phương Bắc says:

   Down ông này không ăn thua! Chắc phải buông bom mới ăn thua! 😀 Cụ Dove ơi, bom cụ đây này. :))

 10. Mike says:

  Cho lạc đề một chút, kỳ này thấy ông Obama lên giá ghê luôn.
  Mới có một cuộc đón tiếp ĐGH rất đẹp (ông Obama sẽ chiếm thêm được cảm tình của rất nhiều người sau vụ này). Tiếp đến là đón ông Tập.
  Hôm qua lại nghe nói ông Obama đồng ý gặp ngài Putin “sau nhiều lần Nga yêu cầu” (multiple requests). Trong ngôn ngữ ngoại giao, rất ít khi người ta nói “trắng phớ” đến như vậy. Dịch ra ngôn ngữ dân dã có nghĩa là Mỹ đồng ý gặp sau khi Nga nhiều lần tha thiết khẩn cầu.
  Giàu mạnh cở như Mỹ mà còn mệt với vụ Iraq. Đang khó khăn như Nga mà định ôm hai cuộc chiến – Ucraina và Syria. Ông Putin muốn làm người hùng cho dân Nga khoái nhưng đang khó mà chơi sang kiểu đó thì sao bền sức được.

  • Dân gian says:

   Nhưng cảm giác được ở trên đỉnh cao quyền lực nó khoái không tả được nên họ chẳng muốn từ bỏ đâu. Từ Tập đến Pu đến … X,Y,Z. Anh nào cũng thế! 😀

  • Dove says:

   Dìm hàng Putin thế. Trong thời buổi như hiện nay, ai là người cố gắng tìm đối thoại thì đó là người khôn ngoan hơn.

   Về Putin thì P. Roberts đã nhận xét:

   1) Here we have the incongruity of Washington and London bringing democracy to others through what Vladimir Putin calls “airstrike democracy,” while tolerating a democracy deficit themselves. The safest conclusion is that democracy is a cloak for an aggressive agenda, not a value in itself to the US and UK elites, who rule and who intend to continue to rule these countries for their personal benefit.

   2) When I read — hopefully incorrect reports — that Russia’s President Putin desires to be a partner of the West, I wonder why such a powerful country, which has emerged into light out of darkness, wants to be Satan’s partner. I assume that the reports are untrue or that Putin is acting in the interest of humankind to defuse the dangerous situation created by Washington and its NATO sock puppets.

   3) In the Western World the aristocracy of wealth is being re-established. If Russia and China join this “partnership,” then billions of peoples will be ruled by a handful of mega-rich elites.

   Link: http://www.paulcraigroberts.org/2015/09/22/democracy-departed-west-paul-craig-roberts/

   Hãy dịch lấy và cố hiểu lấy từng từ của một trong nhưng con người khôn ngoan nhất nước Mỹ.

   • Mike says:

    “Đói thì đầu gối phải bò” đó cũng là một cách khôn ngoan vậy.
    Kẻ mạnh giang tay ra cho kẻ yếu thì đó là trượng phu.
    Yếu cứ đòi bắt tay kẻ mạnh, thì khôn nhưng không oai, còn lâu mới được coi là anh hùng.

    Hôm qua tôi để chữ “multiple requests” là sai. Đúng là “repeated requests” – lập đi lập lại một lời yêu cầu. Chữ này còn có nghĩa sĩ nhục nặng hơn nữa.

    Riêng mấy ông ở Mỹ, cụ nên tìm sách của Noam Chomsky để trích dẫn cho hay. Ông này là Giáo Sự ngôn ngữ học của MIT – một “đại trí thức”. Ông này ca tụng tất tần tật các lãnh tụ CS từ Lenin, Stalin, Mao, Hồ, thậm chí cả Polpot. Và dĩ nhiên chê Mỹ từ phải sang trái.
    Điều này chỉ chứng minh một điều – nước Mỹ có tự do ngôn luận.

    Nhưng mà thôi, số phận của ông Putin còn tuỳ thuộc nhiều vào giá dầu lửa. Rồi đây giá dầu có lên thì chắc khó mà lên cao vì giếng dầu đá phiến shale oil rất dể tái hoạt động. Chỉ cần giá lên là hút lên bán liền, cho nên cầu không vượt cung quá nhiều hay quá lâu để Nga hưởng lợi nhờ gia.

    • Trùng-Dương says:

     Chẳng phải, vì ối giời nơi xứ Dân Chủ “treo đều heo bán thịt chó” thì làm gì chẳng được. Nước Nga của Putin sau hai năm bị cô lập thì phải có cách cho thấy mình đây chứ ai bằng cách can thiệp vào Syria. I am still relevant !

     Dân Chủ kiểu Lifetime President của Putin không lại gì. Hết hai nhiệm kỳ do hạn chế của hiến pháp thì mình cho đàn em làm President, mình là Prime Minister như trùm mền President. Sau lại qua ra hai nhiệm kỳ. Rồi lại là Thủ Tướng. Cánh ta cả. Chứ như USA, cứ hết là về nhà không nhúng tay vào chính trị thì hỏng !

   • Bạch sĩ phương Bắc says:

    Bác Dove nói cứ như Putin là con người của ngàn năm lịch sử vậy. Chắc tại sắp sập nên phải tìm cách bắt tay lại với anh Obama! Khổ

 11. Mike says:

  Ở những nước văn minh, ngôn từ dành cho các lãnh đạo tôn giáo (bất kể tôn giáo nào) đều mang tính tôn kính.

  Nếu không tôn kính được thì ngôn từ tối thiểu dành cho nhau là phải lịch sự.

  Nếu bảo có góc nhìn khác, cách nói khác, thì người ta gọi đó là kém văn minh. Hay có thể là nền văn minh XHCN? Kiểu như đặt tên chó là Nixon, Johnson một thời huy hoàng xưa vậy? Kiểu như kẻ thù thì phải gọi bằng thằng chứ không thể gọi bằng ông.

  • Dove says:

   Ở những nước văn minh thì người ta mang bom nguyên tử và chất độc hóa học đi rải xuống đầu nhân dân nước khác. Những người như Theodore “Dutch” Van Kirk, hoa tiêu của chiếc Enola Gay đã tuyên bố “nếu cần ông ta lại ném bom nguyên tử nữa” có lẽ ông ấy là người đáng kính với Mike, còn đối với Dove thì xin lỗi Ối ồi ôi NO!!!!

   Người dân VN bình thường ko hơi đâu mà lịch sự với các TT R. Nixon và L. Johnson. Còn quan hệ giữa ông Nguyễn Văn Thiệu T.T. Đệ Nhị Cộng hòa với các ông H. Kissinger và R. Nixon nói khéo ra là còn xơi mới được gọi là văn minh lịch sự.

   Có 2 chi tiết đặc biệt về sự văn minh Mỹ, trong đối xử với ông Nguyễn Văn Thiệu:

   H. Kissinger nhận định về ông Thiệu trong cuốn sách để đời của mình: “xấc láo”, “sự ích kỷ độc ác” và “ thủ đoạn gần như điên cuồng”.

   R. Nixon thậm chí còn nặng lời hơn, khi ông Nguyễn Văn Thiệu trễ họp: “một thằng chó đẻ”

   Mời vào link: http://motgoctroi.com/StLichsu/LSCandai/TT_NVThieu/Phongvan_DerSpiegel_02.htm

   Tin rằng, với chuẩn mực lịch sự của hai nhân vật đại diện cho “các nước văn minh” mà vào Hang Cua, thì theo kinh nghiệm của Dove chắc chắn sẽ bị sparm.

   • Trùng-Dương says:

    He he, bác là người của “hòa bình”. Loại mà ra đường gặp người đánh người mềm xương cũng kệ mẹ luôn. Ai dại mà can thiệp ! Không phải đầu cũng trúng tai !

    Bom nguyên tử hai quả nổ trên đất Nhật chấm hết chiến tranh. Nước Nhật than khóc sự ăn bom, lại không bao giờ nhận sai và các điều tệ hại hơn mà mình đã làm với các nước khác! The USA nói rõ và không bào chữa. Từ đó nhân loại sợ luôn thứ ây và có kiềm chế.

    Thuốc độc của đế quốc rải chỗ nào ? Nhắc Dioxin ấy à? Hỏi chỗ nhà sản xuất xem họ có nhận hàng làm như thế không ? Cũng như DDT là thuốc trừ sâu, dùng qua rồi mới biết hại. Như lại bảo “Thằng ấy cố tâm rải thuốc độc nhà mình !”. Lúc trước nhiều sâu nhiều muỗi muốn được rải như thế cơ mà !

    À mà chui trong rừng đánh cho Mỹ cút đánh cho Ngụy nhào, dẫu cho phải đốt cháy cả Trường Sơn lại sợ hy sinh. Kiện cho chúng mất cả váy vì bồi thường. Thua keo này ta bầy keo khác. Hơ cả anh Nhật ăn hai quả bom chưa kiện The USA về tội này.

    Và đúng mẹ, Nixon chửi vì Tông-Tông Thiệu không ký Hiệp Định. Và sau đó Lịch Sử cho thấy đó là bánh vẽ, không có nặng nơi dân chủ Hoa Kỳ. Bằng chứng là Nixon hứa, thư nọ thư kia cam kết nhưng dân chủ America bảo “We did not sign that agreement”.

    Ai mà lại chui trong rừng đi giải phóng cho miền Nam để rồi bảo thấy choáng ngợp với xa-hoa nơi nhà Tông-Tông Thiệu. Chỉ vì có tủ lạnh, điện-thoại, ti-vi với đồ hộp cùng con chó bẹc-giê. Khu nhà cháu trung lưu cũng là thế. Nhà thằng bạn kia có hai con như thế cơ. Chúng cháu chọc phá chúng mãi.

    Thằng nào bạn của bác nói “Son of A Bitch” lúc cãi nhau chắc bác oa-oa-xịt rồi đóng cửa với hắn. Ối giời, vợ chồng chỗ cháu (ít ra là thế) chửi nhau như thế rồi lại làm hòa.

    Thôi, chúc các bác thánh nhân ưa chuộng hòa bình nhưng sợ diễn biến hòa bình luôn vững bước trong đời. Ai lại dây với thằng dại, nhể Bồ-“cu” !

    Ối, nhắc đến thuốc độc thì Đảng Ta cho rải khắp đất nước chứ đâu ! May mà chưa có bauxite !

 12. Đất Sét says:

  Tại sao nhiều bác vẫn cứ quan tâm đến chữ nghĩa của bác Dove?

  Marx từng nói: “Không có gì thuộc về con người mà xa lạ với tôi”. Bởi vậy, những gì bác Dove thể hiện tôi không làm tôi suy nghĩ, ví như những gì trên đường mà bạn không muốn ngoái nhìn, bạn sẽ không thấy bận tâm.

  • Hiệu Minh says:

   Mấy người được như cụ Đất Sét 🙂

  • TM says:

   Còm của cụ Đất Sét ngụ ý Dove là một ngoại lệ, đừng bận tâm đến làm gì? Người khác thì phải tôn trọng những qui luật tương đối của lý luận, phải tôn trọng người khác, phải nói có sách mách có chứng, còn Dove thì…ai cũng biết rồi, đừng bận tâm, đừng ngoái nhìn?

   Hang Cua không nên có chuẩn đúp. 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Block lại thì các cụ kêu oai oái, thả ra, thả Dove ra. Thả ra thì các cụ có huyết áp tăng. Không đọc thì tức, đọc càng sôi máu, chuẩn đúp là ở chỗ đó 😛

    • Mười tạ says:

     Ko nhốt, ko nhốt! Nhốt đi nhốt lại hoá ra HC cũng như xứ quen à 🙂

     Đúng/sai còn tuỳ góc nhìn, cũng cần thời gian. Cái mà Mta thấy là cụ Dove có góc nhìn … lạ, hehe

    • Hiệu Minh says:

     Dove có góc nhìn lạ
     Dù rất khác anh Mười Tạ
     Nếu block cả làng sẽ ăn vạ
     Thì Cua sẽ chui vào … mà :v

    • Bạch sĩ phương Bắc says:

     Bác Mười tạ:
     Bác Dove là hiện tượng lạ đó bác Mười tạ à!

    • Mười tạ says:

     Bạch tiên sinh thấy cái avatar của tại hạ hông: SAVE BỒ CÂU 🙂

   • Dove says:

    Dove luôn nói có sách, mách có chứng. Còn tôn trọng thì tùy người.

    Khi mà ” nền dân chủ đã chia tay với Phương Tây” như P. Roberts đã viết, thì lời nói của đức Phan xi cô rất quan trọng đối với dân chúng đang hoang mang chẳng biết tin vào đâu.

    Đáng tiếc là khi đến DC, đức Phan xi cô đã ko truyền đạt được bất cứ thông điệp nào của ngài cả mà chỉ làm rối tung thêm mớ bòng bong những vấn đề đã nổi lên từ lâu.

    Có thể nói rằng, ông B. Obama đã thành công lớn trong âm mưu liên kết với nhà thờ để ém nhẹm quy mô đích thực của nạn diệt chủng và những thủ phạm đích thực của khủng hoảng tị nạn ở Trung Cận Đông và Bắc Phi hiện nay.

    Vè tiền lệ, thì A. Hitler đã thành công trong mưu đồ lôi kéo nhà thờ làm ngơ trước tội ác diệt chủng của bọn Quốc xã.

   • Đất Sét says:

    Bác TM à, tôi dẫn câu nói của Marx và nghĩ nó thừa thâm thuý cho cả cái Hang Cua bé nhỏ này. Nếu bác TM tin rằng trong tranh luận ai cũng tuân thủ đúng các qui tắc thì bác đã lý tưởng hoá thế giới này. Còn ngược lại, tức là bác phải thừa nhận một case phức tạp, không thể giải phẫu, chỉ có thể dem nướng chấm muối tiêu chanh 😆

    • Mười tạ says:

     Cụ Đất Sét sành nhậu nghe ! Một cách đánh chén bồ câu, hay các loài chim nhanh mà tốn bia nhất là vặt lông, tẩm muối, lá chanh rồi đốt rơm, keke

  • A. Phong says:

   Mỗi người có tầm nhìn riêng. Năm 1935, Stalin nói với Pierre Laval “Giáo Hoàng có bao nhiêu sư đoàn?”
   Ông Dove cũng có tầm nhìn riêng, thấp hay cao, sâu sắc hay nông cạn, ngáo hay không cũng tùy theo đối tượng nghe.

 13. MaiChiaXa says:

  ban khánh tiết của chính quyền Obama cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, có một thiếu sót rất lớn. Nghi lễ trọng đại thế này mà thiếu bandroll. Ít nhất cúng phải có dòng chữ “Nhiệt liệt chào mừng đồng chí Giáo hoàng Phan Xi Cô thăm và làm việc tại MỸ”

 14. NABB Cafe says:

  Hình như các nhà lãnh đạo xuất thân từ Châu Mỹ La tinh đềucó xu hướng sinh hoạt giản dị.
  Ví dụ như Cựu Tổng thống U-ru-goay. Và giờ là Giáo hoàng, vốn là Hồng Y xứ Argentina.

  Bài về xe công du của Giáo hoàng khá thú vị:
  http://vnexpress.net/photo/tu-lieu/xe-cong-du-nuoc-ngoai-cua-giao-hoang-francis-3284706.html

 15. xanghứng. says:

  Dove, người Anh Em.

  Trong khi Đức Giêsu luôn dạy các môn đệ sống bác ái thì lại có những môn đệ của Ngài chủ trương chiến dịch đi xin lửa trên trời sà xuống thiêu đốt dân Samaria (Lc 9,54-55).

  Ngày nay, khi vị “Đại diện” Đức Kitô, Giáo Hoàng Franciscus nhân danh Chúa – In Nomine Domini – tha thiết van nài thế giới hãy thận trọng, đừng say sưa với ngọn lửa chiến tranh, hủy hoại môi trường. Hãy gắng sức tìm giải pháp hòa bình, công bằng, chân chính (dĩ nhiên) cho nhân loại thì chúng ta, những người có chút giáo dục, kiến thức hãy cố gắng hiểu cho đúng lập trường của Đức Giáo Hoàng Franciscus. Đừng để cho một lối giải thích hời hợt, nông nổi, định kiến cắt nghĩa lời Ngài theo một quan điểm chính trị nào đó, để rồi chính mình ngậm bồ hòn, cay cú, chẳng dám nói lên niềm tin, hy vọng của chính mình.

  Phải nhìn thực tại Giáo như một màu nhiệm thì mới thấy rõ được tâm khảm của Giáo hội; Phải nhìn Giáo hội với con mắt đức tin thì mới hiểu được con đường Giáo hội do “vị đại diện” đảm nhận trọng trách đang theo.

  Tôi luôn tin cụ không thể hạ mình xuống ngang bằng lũ vô học, lũ mang nặng trên đầu trên cổ những định kiến, những căm hận ngu xuẩn rồi buông ra những lời không xứng đáng với thân phận tốt đẹp, phản bội ngay cái phần thiết yếu của sứ mệnh con Người.

  Thân mến.

  • Dove says:

   Đấy là Dove mong muốn đức Fan xi cô làm được nhiều hơn là giảng lại 9 điều rất tầm thường mà ai cũng biết (xem recom của HM bên dưới).

   Sẽ tuyệt vời nếu Nhà thờ có thái độ rõ ràng trong việc ngăn chặn các tín đồ của mình làm điều ác (xem recom của Dove về Nazi cho HungNguyen, ben dưới).

   • doan says:

    Bác Dove không biết, thời Hitler Nhà thờ Công giáo Đức … là thành viên của Mặt trận Tổ quốc? 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Lâu không thấy cụ XH còm, tưởng đi tuần trăng mật ở đâu 😛

   Dưng mà tập tiếp về anh Xuân Bắc đâu rồi, cuối tuần đang thiếu bài ❓

  • Dove says:

   XangHứng thân mén,

   Hãy trích cho Dove đọc 2 ý hay nhất của GH.

   • TranVan says:

    Tôi có một thời được học (tạm ít lâu) trong một chủng viện. Tiện dịp được tự nguyện học thêm về giáo lý.

    Học thí ít, chơi thì nhiều nhưng cũng vẫn giữ lại được ba lời khuyên bảo, dùng được suốt đời.

    Khi Đức Giáo Hoàng khuyên bảo thêm thì vẫn gần gần như thế :

    Ba điều thôi, cho dễ nhớ :
    1 – Niềm tin
    2 – Hướng thượng
    3 – Chọn lựa

    – Hãy sống với một niềm tin. Tin vào Thượng đế hay đấng tối cao.
    – Luôn luôn hướng thượng. Hãy cư xử tốt với mọi người , ngay cả với kẻ thù hay kẻ hãm hại ta.
    – Chọn lựa một cách tư do, dùng lý trí của mình tránh đặt niềm tin nơi cái ác.

    TôI có thể quên đi hai điều, nhưng điều thứ ba đúng là “bữu bối” , tránh được niềm tin mù quáng đã mang lại


    ….
    Chết đầy từng mồ oán thù
    Máu xương tơi bời …..
    …..

    (
    Hương Xưa, Cung Tiến
    Lệ Thu :

    )

 16. cong luong says:

  Đạo giúp cứu thế, giải thoát nỗi khổ của loài người. Xóa vô minh, hành, thức. Sinh minh, chánh niệm chánh nguyện, trí.

 17. NABB Cafe says:

  Đợt này thấy ảnh phóng sự của Cua Times đã “lên một tầm cao mới”. Quả nhiên có sự đầu tư nâng cấp đáng kể về phương tiện hành nghề. Súng to, nòng dài, bắn nhanh nên ảnh đẹp và sắc nét hơn hẳn hồi chú chụp bằng Pana LX.

  Đọc tường thuật trực tiếp của chú HM, nhớ lại bài viết của tác giả Phạm Văn “Vài nét về ngôi Giáo hoàng”. https://nabbcafe.wordpress.com/2013/03/17/va-chua-da-tao-ra-giao-hoang/

  Một số tín đồ Công giáo cho rằng Giáo hoàng là đại diện duy nhất của Chúa trên trần thế nên được Chúa trực tiếp chọn ra. Do đó, lúc họp kín để bầu Giáo hoàng mới, Mật nghị Hồng y chỉ cầu xin đấng tối cao hướng dẫn họ. Tuy được thánh linh dẫn dắt, các Hồng y thường phải bầu đi bầu lại nhiều lần, và khó giải thích các cuộc vận động ngầm hay công khai bên trong và ngoài Giáo hội, trước và trong khi bầu chọn Giáo hoàng mới. Ngày nay bầu Giáo hoàng bằng cách lên tiếng tán thành không còn hợp lệ mà phải bỏ phiếu chính thức. Mật nghị Hồng y chỉ gồm các Hồng y dưới 80 tuổi. Họ không được dàn xếp ngầm, nghĩa là một số Hồng y cùng thoả thuận về một ứng viên, biết rằng các Hồng y khác sẽ chịu theo thoả thuận đó. Mọi diễn tiến liên quan đến việc bầu Giáo hoàng phải được giữ bí mật tuyệt đối, ngoại trừ kết quả của những lần bỏ phiếu. Hình thức bầu cử duy nhất là bỏ phiếu kín.

  Mật nghị Hồng y họp kín, nhưng vẫn chịu áp lực của thế giới bên ngoài vì họ xuất thân từ cõi đó. Áp lực có thể từ hội thánh hay thế tục, đúng với niềm tin rằng Giáo hội là tổ chức vừa thiêng liêng vừa thuộc về con người. Vì Giáo hội mang tính thiêng liêng, nên Chúa tham dự vào quá trình lựa chọn đấng dẫn dắt con chiên có tầm quan trọng như Giáo hoàng. Vì Giáo hội mang tính con người, nên con người tham dự vào việc bầu lên Giáo hoàng. Và nơi nào có con người, nơi đó có chính trị, tư lợi và khát vọng quyền lực. Không ai biết chắc hai yếu tố linh thiêng và con người tác động nhau thế nào, nhưng đó là điều huyền bí của hội thánh.

 18. Dove says:

  Suốt ngày hôm qua, lúc nào rảnh là vào các trang tin lớn để tìm xem đức Giáo Hoàng Phan xi cô giảng gì cho người Mỹ. Ko tìm thấy toàn văn, chỉ có trích đoạn. Hóa ra nhạt nhẽo, chán phèo chỉ đáng tầm một cha xứ ở vùng sâu vùng xa.

  Nói về CNTB thì đức Phan xi cô bị mất lửa, về khủng hoảng di cư thì hời hợt như váng mỡ trên bát canh khoai tây trong nhà ăn làm phúc cho cư dân xóm nghèo Nghĩa Đô thời bao cấp. Bàn về biến đổi khí hậu, chả khác mấy trình độ của mấy ông khí tượng VN hù Ba Dũng để có tiền nghiên cứu. Các vấn đề về hôn nhân đồng giới và ấu dâm trong nhà thờ Mỹ na ná như bản sao của ông B. Obama.

  Bỗng nhiên, nhìn thấy entry của Paul Kreig Roberts: Democracy Has Departed The West. Hóa ra là vậy, xin lỗi đức Phan xi cô về những phát biểu thiếu suy nghĩ như trên. Đức Phan xi cô cũng là người thôi, cho nên khi nền dân chủ đã chia tay, thì đến Mỹ phải múa theo sáo của ông B. Obama thôi.

  Link:http://www.paulcraigroberts.org/2015/09/22/democracy-departed-west-paul-craig-roberts/

  Dove xin dịch bài này ko lấy nhuận bút, nếu lão Cua ko kỳ thị chính kiến chỉ cho đăng S. Demura

  • Hiệu Minh says:

   Abortion and same-sex marriage received scant mentions in the Pope’s short address. Instead Francis — the first pontiff to address Congress and the first from Latin America — focused on immigration, the death penalty, racial injustice, the weapons trade, and poverty.

   Nạo phá thai, đám cưới đồng tính ít được nhắc. Thay vì đó, Pope nhấn mạnh với các nghị sỹ QH: nhập cư, tử hình, phân biệt chủng tộc, buôn bán vũ khí và nghèo đói.

   http://www.cnn.com/2015/09/24/us/pope-congress-catholic/index.html

   9 điểm đáng chú ý nhất

   1. “We know that in the attempt to be freed of the enemy without, we can be tempted to feed the enemy within. To imitate the hatred and violence of tyrants and murderers is the best way to take their place.”

   2. “We, the people of this continent, are not fearful of foreigners, because most of us were once foreigners.”

   3. “Tragically, the rights of those who were here long before us were not always respected … but it is difficult to judge the past by the criteria of the present.”

   4. “We must resolve now to live as nobly and as justly as possible, as we educated new generations not to turn their back on our ‘neighbors’ and everything around us.”

   5. “Our world is facing a refugee crisis of a magnitude not seen since the Second World War.”

   6. “In a word, if we want security, let us give security; if we want life, let us give life; if we want opportunities, let us provide opportunities.”

   7. “The Golden Rule also reminds us of our responsibility to protect and defend human life at every stage of its development. This conviction has led me, from the beginning of my ministry to advocate at different levels for the global abolition of the death penalty.”

   8. “The right use of natural resources, the proper application of technology and the harnessing of the spirit of enterprise are essential elements of an economy which seeks to be modern, inclusive and sustainable.”

   9. “Why are deadly weapons being sold to those who plan to inflict untold suffering on individuals and society? Sadly, the answer, as we all know, is simply for money: money that is drenched in blood, often innocent blood. In the face of this shameful and culpable silence, it is our duty to confront the problem and to stop the arms trade.”

   • Dove says:

    Cám ơn, sẽ đọc. Tạm thời có nhận xét sau:

    Điểm 1 về cơ bản nhai lại luận điệu của TTg G. Bush. Từ 2-8 trình độ cha xứ. Điểm 9 thì những kẻ như Dove đã nghiệm ra từ lâu, nhưng dù sao đi nữa thì câu

    “it is our duty to confront the problem and to stop the arms trade.”

    được nói ra từ miệng của đức Phan xi cô, trước một khán giả như vậy là cực kỳ đáng giá. Nhưng vô tích sự, bởi nhẽ đức Phan xi cô đã ko dám nó thẳng ra sự thật đó là phần lớn lái súng cộm cán đều là người theo đạo hoặc Công giáo hoặc Tin lành.

    • Hung Nguyen says:

     Nho bác Dove đưa ra bằng chứng “sự thật đó là phần lớn lái súng cộm cán đều là người theo đạo hoặc Công giáo hoặc Tin lành.”

    • quê hương says:

     “Điểm 1 về cơ bản nhai lại luận điệu”

     Bác Dove ăn nói rất mất dậy.

    • Dove says:

     HungNguyen: Phương Tây thường cố gắng che dấu nguồn gốc tôn giáo của giới quân nhân, doanh nhân và chính trị gia liên quan đến công nghiệp quốc phòng và chiến tranh. Nhà thờ còn biết rõ hơn thành tựu diệt chủng của các con chiên do họ chăn, nhưng cũng im re. Bởi vậy việc tra cứu rõ ràng ko hề đơn giản.

     Dove đọc khá nhiều nhưng ko để tâm nên quên hầu hết. Tuy nhiên có 2 bằng chứng còn nhớ khá rõ liên quan đến A. Hitler và đảng Quốc xã:

     1) Bằng chứng còn gây tranh cãi: Một số nhà nghiên cứu tiểu sử của A. Hitler, cho rằng ông ta sinh ra bởi một người mẹ công giáo và học ở trường dòng bởi vậy ít nhiều đã theo đạo. Sam Harris viết toạc ra rằng “the Holocaust marked the culmination of…two hundred years of Christian fulminating against the Jews” and therefore “knowingly or not, the Nazis were agents of religion.” (“Vụ Holocaust – Diệt chủng Do Thái, đánh dấu cao trào … 200 năm nguyền rủa Do thái của người công giáo” và bởi vậy dù “biết rõ hay không thì bọn Quốc xã là điệp viên tôn giáo.

     link: http://www.catholiceducation.org/en/controversy/common-misconceptions/was-hitler-a-christian.html

     2) Bằng chứng ko thể chối cãi: Hai chiến hữu thân cận nhất của A. Hitler là M. Borman (đạo Lutheran) và P. Goebbels (Catholic), đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định và thi hành vụ diệt chủng Holocaust.

     tạm dừng chờ phản biện.

    • TM says:

     Hung Nguyen yêu cầu chứng cớ về “lái súng cộm cán” là người Công giáo hay Tin lành thì Dove lại đưa chứng cớ của những tên diet chủng.

     Thế lái súng cộm cán nào là người Công giáo hay Tin lành?

    • Hiệu Minh says:

     Cụ Pope tài, đến nhà QH Mỹ dám phản đối buôn vũ khí cũng đáng nể. Ngày xưa Kennedy bị mất sọ cũng chỉ vì … lái súng.

     Zucchetta của cụ Pope hơi bé.

    • Dove says:

     @TM: Dove ước tính rằng quá nửa nhân vật cầm đầu các công ty sản xuất và buôn bán vũ khí của Hoa Kỳ theo đạo, nhưng tạm thời chưa có bằng chứng nên tạm lôi mấy tên Quốc xã ra.

     Vấn đề chưa kết thúc.

    • Brave Hoang says:

     Lái súng Putin theo đạo nào vậy bác Dove? 😀

    • bh says:

     Lao Dop nay la phan tu IS

   • TamHmong says:

    Chào Dove. Trông bạn quí vì thích nói trước nghĩ sau mà “tứ bề ăn đá” buồn!!
    Xin phép nhắc một chuyện: Stalin đã từng là sinh viên Chủng viện với tên là Josif Djugashvili. Ông đã học hết khóa nhưng không làm luận án tốt nghiệp.
    Trong cuộc đời về sau đặc biệt là khi mang tên Stalin ông không bao giờ hồi nhớ về quãng đời này và càng không bao giờ tự hào về việc này. Ông chỉ luôn tự hào là một học trò của Lenin một người theo chủ nghĩa Lenin – một Leninist chân chính.
    Tuy nhiên, việc học trong chủng viện đã dấu ấn suốt đời trong cuộc sống đời thường của Stalin. Ông là một người có nếp sống khổ hạnh.
    Theo tôi Hiller sau khi thành đệ tử tinh thần của Nitshe và hoàn thành “Mein Campf” còn các công sự của ông ta như Borman và Gebbels sau khi đọc và tâm đắc với tác phẩm này thì đã là những người khác.

   • lenguyen99 says:

    “9. “Why are deadly weapons being sold to those who plan to inflict untold suffering on individuals and society? Sadly, the answer, as we all know, is simply for money: money that is drenched in blood, often innocent blood. In the face of this shameful and culpable silence, it is our duty to confront the problem and to stop the arms trade.” (sic)

    Theo thống kê của viện Stockholm International Peace Research Institute , SIPRI (Thụy Điển), một think-tank lâu đời (1966) chuyên về nghiên cứu các xung đột, tranh chấp, thống kê về những chi tiêu cho quân sự và quốc phòng, v.,v.thì ba nước “cộm cán lái súng” trên thế giới là: Nga, Trung Cộng và Hoa Kỳ. (bảng thống kê dưới dạng Excel, tôi có download, bác nào cần tham khảo chi tiết, xin liên lạc bác HM, cho tôi email, sẻ vui lòng gửi sau).

    Theo bảng thống kê (1998-2014) thì tôi đúc kết Nga (viện SIPRI gọi « Russia/USSR ») thủ khoa về mục bình quân tỷ lệ vũ khí theo tổng sản lượng toàn quốc (share per GDP), với tỷ số trung bình 4.2% cho 2012 đến 2014 (4.0%, 4.2% và 4.5% trong đó, hệ tỷ số cách biệt cho ba niên khóa trung bình là +6.4%; 2012 : 8%, 2013 :4.9% và 2014 : 6.2%). So với China : +0.8% (2012 :0.45%; 2013 :-0.14% và 2014 : 2.10%). Sau rốt, Hoa Kỳ : -8.6% (2012 : -7.6%; 2013 : -10.0% và 2014 : -8.2%) với negative variations cho 2013 đến 2014 (2014 = 91.8% tổng chi tiêu của 2013).
    Theo hối suất 2011 thì tổng chi tiêu Hoa Kỳ : 379 414 triệu $USD; China : 34 364 triệu $USD và thứ đến là Nga : 23 078 triệu $USD. Song, đây là chưa tính chi tiêu bình quân per capita, per tổng sản lượng toàn quốc, per mỗi lĩnh vực kinh tế. Những hệ số đó mới thể hiện trung thực nổ lực quân sự hóa của một quốc gia. (Ví dụ : Nếu tính theo « share per government spending” thì vô địch năm 2014 là…Nga ! (11.7% so với 7.3% China và 9.5% USA)); theo tôi, nôm na nó nói lên chính phủ của một quốc gia sẳn sang thắt lưng buộc bụng đến đâu để trang bị võ trang và bán súng ống !?

    Tóm lại, trong hoàn cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn từ ba năm qua, với mức sống bình quân của một người dân thì Nga đả bỏ nhiều hơn hai anh Mỹ và Tàu (anh cắt giãm nhiều nhất là Mỹ).
    Tôi lược và trích dưới đây chú thích của exhibit # 10 (cuối cùng), footnote 51:
    (Những dử kiện của China là do ước đoán, nói chung là nhg con số mà họ đưa ra, viện thống kê SIPRI khg có phối kiễm được).
    “The figures for China are for estimated total military expenditure, including estimates for items not included in the official defence budget. On the estimates in local currency and as share of GDP for the period 1989-98, see Shaoguang Wang, The military expenditure of China, 1989 to 98, SIPRI Yearbook 1999: Armaments, Disarmament and International Security (Oxford University Press: Oxford, 1999), pp. 349. The estimates for the years 1999-2014 are based on: publicly-available figures for official military expenditure and for certain other items; estimates based on official data and Prof. Wang’s methodology for others; for the most recent years, where no official data is available for certain items, estimates are based on either the percentage change in official military expenditure, recent trends in spending in the same category, and in the case of the commercial earnings of the Peoples Liberation Army (PLA), on the assumption of a gradual decrease.”

  • Hiệu Minh says:

   Pope có nhắc đến 4 người Mỹ đang mang đến những giá trị khác nhau cho Hoa Kỳ:

   I would like to mention four of these Americans: Abraham Lincoln – tự do, Martin Luther King (dân quyền), Dorothy Day and Thomas Merton là hai người đã giúp cho Công giáo.

  • Hiệu Minh says:

   Để có một bài phát biểu dài 1 tiếng trước hơn 500 đại biểu QH Hoa kỳ, thành viên nội các của Obama và nhiều khách mời (tất cả khoảng 800 khách trong phòng chật cứng kể cả người đứng hai bên cánh gà) và được nhiều lần hoan hô, có lúc đứng dậy để vỗ tay, dù có số khác không đứng lên, không vỗ tay, phải nói đó là bài nói chuyện thành công của Giáo hoàng không thạo tiếng Anh.

   Nhiều người trong phòng đã gạt nước mắt. Chủ tịch Hạ viện cũng thế.

   http://www.cnn.com/videos/politics/2015/09/24/pope-francis-congress-tears-moos-pkg-erin.cnn

   Mong ngày nào đó có một người Việt lên bục ở Capitol Hill nói và được hoan hô vài lần. Hy vọng thế hệ sau sẽ làm được việc đó. Mình phải làm sao người ta mới mời, mình phải nói thế nào người ta mới hoan hô.

   Thiền sư Thích Nhất Hạnh có khả năng đó nhưng nay ông đã quá già, và chưa đủ uy tín để lobby vào Capitol Hill phát biểu.

   • bh says:

    Nhat Hanh thuyet gioi, nhung
    ve mat duc hanh , Nhat Hanh chi co nua cua khi ve gia

  • Hiệu Minh says:

   Phần đầu phát biểu Pope có nhắc đến Moses

   Yours is a work which makes me reflect in two ways on the figure of Moses. On the one hand, the patriarch and lawgiver of the people of Israel symbolizes the need of peoples to keep alive their sense of unity by means of just legislation. On the other, the figure of Moses leads us directly to God and thus to the transcendent dignity of the human being. Moses provides us with a good synthesis of your work: you are asked to protect, by means of the law, the image and likeness fashioned by God on every human face.

   Moses là giáo sỹ Do Thái, lãnh tụ tôn giáo, người công bố luật pháp, nhà tiên tri, nhà chỉ huy quân sự và sử gia.

   https://vi.wikipedia.org/wiki/Moses

   Ngoài chuyện nhắc tên Moses (camera quay luôn lên tường nhà Quốc hội Mỹ có tượng ông đó – thật là nhanh nhậy), Pope làm vừa lòng các nghị sỹ vì tỏ ra hiểu biết tòa nhà, rất người, lại làm những chính trị gia gốc Do thái của Mỹ rất vừa lòng.

   Message vừa mang tính cá nhân nhưng lại mang tầm toàn cầu.

   • Mike says:

    Với người Công Giáo thì Moses là một nhà tiên tri lớn, có lẽ lớn vào hàng nhất nhì. Có nghĩa là người Thiên Chúa Giáo nói chung phải tôn kính vị Tiên Tri này.

   • chinook says:

    Nói rõ hơn , Moses là Tiên tri (Prophete) , Ngôn sứ (Messenger) lons nhút của các tôn giáo có nguồn từ Abraham như Do Thái giáo, Thiên chúa giáo, Hồi giáo, Baha’i.

  • vo cong thuc says:

   Anh Dove ơi! Có thật là thời bao cấp ở xóm nghèo N.Đ có được bát canh khoai tây váng mỡ hả anh ? Vậy thì tốt lắm rồi!

   • Hiệu Minh says:

    Bác Vo Cong Thuc cứ bình và phản bác nhưng không nên dùng từ ngữ tấn công cá nhân. Cảm ơn sự chú ý.

    • Hei says:

     Chưa thấy bác VCT có biểu hiện như TBT cua times nhắc nhở ,nhưng Dove thì đã xuất ra rồi lại vô tư.

  • Hung Nguyen says:

   Xin lỗi bác Dove trước nếu hơi vô lễ, nhưng mà nói thật bác nói như ‘shit’ đó.
   Mục đích phát biểu của Đức Giao Hoang là để cổ võ cho điều thiện, cho tình bác ái. Những bài phát biểu của Ngai thi chủ yếu mang tính chất đạo đức và luân lý để thúc đẩy mọi người dấn thân cho những điều tốt đẹp. Đó là bổn phận và trách nhiệm trên cương vị Giáo Hoàng của Ngài. Công việc của Ngài là chăm lo đời sống tinh thần, chuyên môn của ĐGH là thầy dạy đạo đức và luân lý. Vì thê Ngài sử dụng luân lý và đạo đức như là một giải pháp cho nhiều vấn đề nổi cộm của thế giới hiên tại. Ngài không có bằng tiến sĩ về kinh tế học để mổ xẻ ra xem trong CNTB có cái chi chi. Ngài cũng không phải là chuyên gia về môi trường học để giải thích chi tiết về môi trường. Va hơn nữa Ngài cũng không phải là tiến sĩ về xây dựng đảng giống như ai đó để mà đưa ra giải pháp chính trị hay kế hoạch 5 năm hay 10 năm xây dựng và phát triển trái đất.
   CNTB có thể xem là mô hình hợp lý nhất cho nhiều quốc gia phát triển trong bối cảnh hiện tại. Trong bài phát biểu tại quốc hội Hoa Ky Ngài nhìn nhận CNTB là tích cực nếu mục tiêu của nó và hướng về phục vụ con người và nhân loại. Đây là nguyên văn lời phát biểu của Ngài bằng tiếng Anh: “Business is a noble vocation, directed to producing wealth and improving the world. It can be a fruitful source of prosperity for the area in which it operates, especially if it sees the creation of jobs as an essential part of its service to the common good” (Laudato Si’, 129)”
   (“Thương mại là một ơn gọi cao quý, hướng đến việc sản sinh ra của cải và cải thiện trái đất”. Nó có thể là một suối nguồn của thịnh vượng đầy ích lợi cho khu vực ở nơi nó hoạt động, đặc biệt nếu nó nhận thấy việc tạo ra công ăn việc làm như là một phần thiết yếu trong sự phục vụ của nó đối với thiện ích chung” (Laudato Sì, 129))
   Nhưng, CNTB như bất cứ thứ gì khác cũng chất chứa nhiều mặt trái. Trong đó, lòng tham vô độ là nguyên nhân chu yếu. Lòng tham mê đắm quyền lực, mê đắm tiền bạc đưa tới những hành động là đối xử bất công thậm chí bóc lột người khác, là khai thác mang tính tàn phá tài nguyen thiên nhiên, là hủy diệt môi trường sống…ĐGH là thẳng thừng lên án mặt trái của chủ nghĩa này ngay tại chính hang ổ của nó. Đây là hành động dung cảm và thiết thực của người lãnh đạo giáo hội Công Giao. Bác Dove thử nhìn lại nước Vệ nhà mình xem có lãnh đạo nào có được khái khí can đảm như thế mặc dù thấy sai sờ sờ trước mắt, hoặc là ngậm tăm ăn tiền hoặc là nói có tính chất chơi chữ như đồng chí X, Y, Z, nước lạ, tàu lạ…
   Tôi không bênh vực ai hay điều này điều nọ. Nhưng khi bàn về một vấn đề cần phải nhìn được nó một cách đa chiều. Bất cứ sự vật hiện tượng nào cũng có mặt tốt mặt xấu.Nhưng, nếu nó chuyển dần về mặt xấu nhiều hơn thì phải nhìn nhận sự thật và ngăn chặn nó. Những cái nào có mặt tốt nhiều hơn thi khích lệ và học hỏi nhung điều hay từ nó. Mỗi một người luôn có một ký ức,một hoài niệm, một thứ mình tin tưởng và bảo vệ. Nhưng lâu lâu cũng phải đem nó ra mà xem lại xem nó còn bóng không hay ghỉ sét mất rồi.

   • Hel says:

    Bravo Bác cái ! Bác còm câu đầu hay hay là ,nhưng tội nghiệp cho Ngữ ấy bác ơi.Loại nuôi tốn cơm lấy phân ấy mà .

  • phanhauhoa says:

   Bác phải phân biệt:
   – Đức Giáo hoàng tuy cũng là con người nhưng đó là biểu tượng của sự nhân ái & thánh thiện mà loài người tiến bộ đang đặt mục tiêu phân đấu.
   – Còn Tây Môn Khánh ý lộn Tập (biểu tượng còn đại diện của một học thuyết) cũng là người nhưng giống một hoàng đế Tần Thủy Hoàng hoặc là Thành Cát Tư Hãn đại diện cho sức mạnh của vũ lực,tiền bạc.

  • chinook says:

   Cụ Dove nói thế là tỏ ra hời hợt, nông cạn, đầy thiên kiến và ít hiểu biết.

   Giáo Hoàng Francis gốc là một tu sĩ Jesuites, Việtnam được gọi là dòng Tên. Đây thực sự là Think tank của Giáo hội Công giáo. Họ được đào tạo rất chu đáo. Trình độ ít nhứt là Tiến sĩ (thực).

   Viêtnam có Trung tâm sanh hoạt Đắc Lộ , nằm trên đường Yên Đổ , nay là Lí chính Thắng , thu hút rất nhiều sinh viên à trí thức trẻ do dòng Tên tổ chức và phụ trách. Có lẽ ì thế mà họ cũng được nhà nước Vietnam đặc biệt chiếu cố.

   Xin Bác Kua nên để Cụ Dove và những người như Cụ tự do sanh hoạt trong hang. Không nên hạn chế vì hầu hết chúng ta đâ đều là những ngưòi đã trưởng thành và có tư duy độc lập.

   Xin tôn trọng quyền được tự do phát biểu của Cụ và những người như Cụ.

   PS. Tự do phát biểu không đồng nghĩa với Tự do xả rác hay tệ hơn nữa là phóng uế.

   • Dove says:

    Thay vì chung chung như vậy, Chinook hãy trích cho Dove 2 ý hay nhất mà đức GH đã phát biểu ở DC, nhằm chứng tỏ là think tank thứ thiệt.

    • chinook says:

     Giáo Hoàng nêu lên những vấn nạn do chính con người gâ ra và đương phải đương đầu. Ngài muốn chúng ta cùng suy nghĩ và tìm cách giải quyết.

     Những gì Ngài nêu lên đều là cấp bách và báo động.

     Tuy thế, rất có khả năng đã có ai, ở nơi nào đó, trong một hoàn cảnh nào đó đã từng đề cập đến.

     Thậm chí nếu nhìn, nói , nghe và nghĩ theo cách của Cụ những con chữ Ngài dùng hoặc mẫu tự Ngài dùng trong phát biểu còn cũ hơn nữa. Mẫu tự Latin đã được dùng cả ngàn năm rồi .

   • CÚ MÈO says:

    Đúng là tự do ngôn luận, phải để cụ DOVE được quyền phát biểu. Chính những người recomt cụ DOVE mới có vấn đề.

   • @Bác Chinook, Một phần của Nhà Thờ Đắc lộ vừa được báo Tuổi trẻ trả lại sau khi chiếm giữ mấy chục năm. Bây giờ mọi người đang cố gắng khôi phục lại các hoạt động trước đây. Các anh chị lớn nói rằng hồi xưa, các ca đoàn ở nhà Thờ này hát rất hay, ở đây cũng từng có các Thánh lễ bằng tiếng La tinh.

    • chinook says:

     Chị Saigonese.

     Cám ơn Chị về những thông tin đáng mừng này.

     Thánh lễ bằng tiếng Latin vẫn có sức hấp dẫn.

     Trong nỗ lực làm mới sau Công Đồng Vatican II giáo hội đã địa phương hóa ngôn ngữ dùng trong thánh lễ.

     Tại Seattle, nhà thờ chánh tòa có một ca đoàn rất ddawcj sắc. Những dịp lễ lớn , họ trình bày những tác phẩm Thánh lễ cổ diển bằng Latin. Thu hút bao người , kể cả không Công giáo.

     Nhiều thánh ça được trình bà như trước Công đồng Vatican II. Tôi nghe và rất thấm thía . Nhạc Gregorian hợp với lời cầu nguyện . Tôi cảm thấy nhacj Gregorian tha thiết hơn.

     Tôi cũng nhìn ra là Giáo hội muốn địa phương hóa dù vẫn cần phải giữ nét Universal , căn bản của Công giáo ,nên đã bỏ Latin trong phụng ụ thuờng. Với trình độ của đám đông hôm nay , nếu Latin được dùng trên toàn thế giới. Giáo dân dễ dàng hiểu vì ngôn ngữ dùng trong thánh lễ không quá cầu kì.

     Nhà thờ chúng tôi đi dự lễ hàng tuần thuộc phái Assyrian. Họ dùng cả tiếng Assyrian , có lối viết tương tự như Arab, tiếng Anh và Tiếng Latin trong thánh lễ.

     Các nghi lễ của họ cũng tương tự như các nhà thờ Công giáo khác trong giáo phận, nhưng họ dùng bình huơng có dây nhiều hơn , có lẽ để tỏ lòng cung kính theo văn hóa của họ.

    • Harry says:

     Tuy rằng không phải là một người công giáo, nhưng mình cũng nghiêng mình trước sự khiêm nhường và sự sâu sắc của các cha và sơ mà mình từng tiếp xúc. Giá như nhà thờ có thêm không gian hoạt động thì xã hội sẽ biến cải tốt hơn nhiều.

    • @Bác Chinook, SUV mong có một lần được dự lễ bằng tiếng La tinh ở Việt nam, chắc là ước vọng khó thành.

     @Bác Harry, các nhà Dòng Công giáo thường giỏi về Giáo dục và Y tế. Những cơ sở cũ của họ khi bị chiếm, chỉ có xuống cấp mà thôi. Cho tới giờ này, chưa có cơ sở Y tế nào của Nhà nước có thể qua được các nhà Dòng Công giáo trong việc chăm sóc bệnh nhân phong và HIV. Đơn giản vì chăm sóc những bệnh nhân này cần phải có tình thương vô bờ bến và không vụ lợi.

 19. Hiệu Minh says:

  Chụp chung với cụ Pope đơi…10$ nhát 🙄

 20. lenguyen99 says:

  Lễ hành hương về thánh địa Mecca (Hajj) của tín đồ Hồi Giáo tại Saudi Arabia , vào sáng thứ năm 24/09/2015 đả xảy ra thãm kịch khi các tín đồ đả dẫm đạp lẫn nhau ,và trong cơn hỗn loạn, 717 người tữ vong cùng hơn 800 bị thương (theo nhựt báoNew-York Times, số ra cùng ngày).

  Trong 72 tiếng đồng hồ, TT Obama tiếp hai lãnh đạo ,mỗi vị là « leader » của hơn 1 tỷ dân trên hoàn cầu. Vị « spiritual leader » thật thụ là « hoàn cầu » vì hầu như mỗi thành phố lớn, nhõ trên trái đất này đều có ít,nhiều đệ tữ của ngài, từ Abidjan đến Zanzibar. Vị « political leader » kia thì có « dấu ấn » thương phẫm song, do tính chất “perishable” (dễ hư) nên cái “dấu” ấy không “ấn tượng” lăm lắm…

 21. TamHmong says:

  Chào các bác HC và bác VVX. Rất tiếc là vì quá bận nên không thể tham gia nhiều hơn với các bác bình luận chuyến đi thăm Cuba và Hoa Kỳ của Giáo Hoàng được.
  Rất cám ơn bác VVX, Chinook , Thong reo và các bác khác cho thông tin rất hữu ích về phát biểu của GH về CNTB và nước Mỹ.
  Về chuyện GH phê phán CNTB thì tôi hoàn toàn không ngạc nhiên. Thế giới, đặc biệt là ở các nước tư bản “hoang dã” thì bất công thấu đến tận Ngọc Hoàng Thượng Đế. Nhưng Ngọc Hoàng cũng botay.com.
  Ở các nước TB phát triển kể cả HK thì bất công cũng vẫn còn đầy rẫy. Đặc biệt là Châu Âu và Mỹ còn rất thiếu sót trong trách nhiệm đối với các nước nghèo. Những bậc tiên hiền của CNTB thế kỷ 20 như Churchill cũng không bao giờ lý tưởng hóa CNTB. Nhưng hợp với xu thế phát triển của nhân loại hơn dân chủ tư sản thì chưa ai nghĩ ra được.
  Ở địa vị GH (người nắm phần hồn của hàng tỷ người) việc phê phán trật tự thế giới tư bản là cần thiết vì nhiều lý do. Trước hết là để dư luận chú ý đến những quốc gia, số phận “Chầu rìa’ trong kỷ nguyên kinh tế thị trường toàn cầu hóa. Raats cần thiết khi không còn phe XHCN làm đối trọng và đối chứng.
  Ngoài ra thì còn lý do “vĩnh viễn” là không thể có thiên đường hạ giới. Thiên đường chỉ có ở nước Chúa. GH phải chỉ rõ cho nhân loại điều này.
  Rất mừng là GH không chĩa mũi nhọn vào Kinh tế thị trường. Vào những năm 1950-1960 Arhentina là nước phát triển nhất trong các nước Châu Mỹ latin. Thu nhập TB của Arhentina lúc đó hơn mức TB của Châu Âu.
  Từ khi một các nhà hoạt động khuynh tả là Juan Peron (và sau đó là vợ Eva Peron) lên nắm chính quyền áp dụng một số yếu tố của kinh tế kế hoạch chỉ huy kiểu XHCN thì Arhentina lụn bại. Các đời TT sau đã cố gắng khắc phục nhưng hiện nay Arhentia vẫn chỉ có mức thu nhập hơi cao hơn TB Châu Mỹ latin một chút!! (Venezuela đang đi theo vết xe này).
  Tôi tin rằng GH phải biết rõ câu chuyện này. Không biết ý kiến của ông thế nào? Mong các bác HC ai có thông tin xin cho biết. Rất cám ơn.
  Còn một điều nữa cũng mong các bác cho biết là trong các TT Hoa Kỳ có ai là Công giáo (Chatholique) không? Hình như Jhon Kennedy? Hay tất cả đềù là Tin Lành.
  Cám ơn và xin chúc HC vui khỏ

  • A. Phong says:

   Chỉ có tổng thống Kennedy là công giáo. Tuy nhiên người ta nói tổng thống Washington đi nhà thờ công giáo nhiều nhất. Vì tiền dâng cúng chỉ toàn bạc 1 đồng.

  • lenguyen99 says:

   Trong 44 vị tổng thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ thì 11 theo Episcopal (reformed Church of England) , 8 Presbytarian, 4 Baptist và 4 Unitarian, 3 Methodist và 3 Christian (Obama), 2 không nêu rỏ giáo phái (Lincoln và Jefferson), 2 là Disciples of Christ (LBJ và Garfield), 2 là Dutch Reformed , 2 Quaker (Nixon và Hoover), 1 Catholic (JF Kennedy) và 1 Congregationist .
   (Cleveland và Obama tái cử, 2 nhiệm kỳ).

   Mời bác tham khảo bài của Pew Research Center (link dưới bài).
   http://www.pewresearch.org/fact-tank/2015/02/12/almost-all-u-s-presidents-have-been-christians/

  • TamHmong says:

   Trong tất cả các tôn giáo tầm nhân loại: Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, Hồi Giáo và Do Thái Giáo (Judaism) thì Thiên Chúa Giáo gây ấn tượng nhất với tôi về khả năng thích nghi rất tốt với sự thay đổi và phát triển của nhân loại.
   Sự phát sinh khuynh hướng Tin Lành trong lòng Thiên Chúa Giáo là minh chứng (tôi xin nói hết sức công minh. Bản thân gia đình nội ngoại tôi trong vòng 10 đời nay không có ai theo Thiên Chúa).
   Chính các giá trị cốt lõi của Tin Lành (xin các bác Công Giáo HC đừng giận) là cơ sở cho hệ giá trị của CNTB hiện đại. Và khả năng thích nghi, tự thay đổi và tự hoàn thiện là giá trị lớn nhất.
   Đó chính là đóng góp vĩ đại nhất của Thiên Chúa Giáo vào lịch sử phát triển nhân loại.

   • VVX says:

    Cụ TamHmong không sống ở Mỹ mà hiểu biết về nước Mỹ hơn cả nhiếu người đang sống ở đây. Tôi nhận xét điều này thật lòng.
    Cụ nói đúng đấy, Tin lành là một trong các nhánh tách ra từ Roman Catholic, do linh mục Martin Luther người Đức với quan điểm thần học cấp tiến thoáng hơn Giáo hội la mã hồi thế kỷ 16 sáng lập. Vẫn tin vào đấng Christ nhưng sửa đổi nhiều sách phúc âm chính thống, như tín điều Đức Mẹ đồng trinh, bắt buộc cho mỗi giáo dân công giáo.

    – Bên tin lành họ lập luận theo cách vật lý (vật thể) rằng, khi người nữ sinh con, thì không thể còn nguyên trinh được. Và bà Maria chỉ là người bình thường như mọi phụ nữ được Thượng đế mượn thân xác để gửi con ngài xuống trấn gian cứu chuộc tội lỗi loài người.
    – Bên Công giáo La mã thì phúc âm ghi rằng, Đức Maria là một người đặc biệt được thiên chúa chọn để đưa con một ngài xuống thế gian không do thụ tinh giữa người nam và người nữ, do vậy tín điều Đức mẹ đồng trinh được hiểu theo nghĩa thiêng liêng (vô vật thể) Đồng trinh là vậy.
    Linh mục Martin Luther bị tòa thánh La mã thời đó phạt rút phép thông công, “Excommunication”, hình phạt nặng nhất đối với người công giáo, tức không còn được giáo hội công nhận về mặt linh hồn. Ngày nay Giáo hội Công giáo la mã, vẫn gọi những người Tin lành là “những giáo hữu Tin lành anh em”.

    Với quan điểm cấp tiến hơn, tin lành đóng góp cho giá trị cốt lõi của sự phát triển mạnh mẽ của xã hội tư bản, nhưng cũng làm mất đi nhiều những giá trị tinh thần truyền thống cũ rất nên phải gìn giữ và trân trọng như ngài đang nói và làm, những lời nói mà nhiều nhóm lợi ích tư bản cũng như “hoang dã” không muốn tiếp nhận.

   • FreshAir says:

    Coi Tin Lành là gốc của CNTB hiện đại là một thuyết nổi tiếng. Không biết cô/chú đã từng đọc “The Protestant Ethic and the Spirit of Capitalism” của Max Weber chưa? Đây là tác phẩm kinh điển trong ngành kinh tế-xã hội học. Phần cuối của sách khá ngắn gọn nhưng rất đáng suy ngẫm. Weber cảnh báo về xu hướng “lồng sắt” (iron cage) trong xã hội tư bản khi con người ta đánh mất giá trị tôn giáo (để đẹp lòng Thiên Chúa) và chỉ chú tâm vào thành quả vật chất, và chính điều này sẽ trói buộc sự phát triển xa hơn của xã hội.

    • TamHmong says:

     Chào FreshAir . Tôi thành thực rất mừng replay của FreshAir vì hình như bạn còn rất trẻ (so với phần lớn còm sỹ HC chúng tôi).
     Đúng là Max Weber lẽ ra phải được biết đến nhiều hơn vì công lao đóng góp của ông vào kinh tế học xã hội hiện đại có lẽ chỉ đứng sau Adam Smith và Karl Max.
     Có thể nói ông là người đầu tiên đưa ra luận thuyết về sự phát triển của một quốc gia hay dân tộc không phải phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài: tài nguyên, lãnh thổ, dân số,.. (ngoại lực) mà là yếu tố bên trong. Trước hết là văn hóa (nội lực).
     Ông xếp thứ tự tiềm năng phát triển của các nền văn hóa thuộc Thiên Chúa Giáo như sau: Protestant, Catholic và cuối cùng là Orthodox.
     Thực tế diến biễn của phát triển kinh tế TB thế kỷ 20 cho thấy kiến giải của ông có lý trừ một điểm nhỏ. Max Weber cho rằng văn hóa Confusius (Khổng Nho) hoàn toàn không thích hợp cho sự phát triển TBCN. Ông có cơ sở để khẳng định như vậy.
     Chủ nghĩa phong kiến trên nền tảng văn minh nông nghiệp của Phương Tây Trung Cổ không có chủ thuyết riêng của mình. Chỉ có sự đối lập, đối kháng khốc liệt giữa thần quyền Catholic, Orthdox với thế quyền.
     Bản thân thế và thần quyền Phương Tây là một hệ thống đẳng cấp tuyệt đối KHÔNG BAO GIỜ BÌNH DÂN CÓ THỂ CÓ CHỖ ĐỨNG TRONG HỆ THỐNG THẦN QUYỀN VÀ THẾ QUYỀN CỦA QUÝ TỘC.
     Khi tư bản ra đời thì cũng là lúc những bộ óc tư sản xuất sắc nhất cùng với các nhà hoạt động Catholic thức thời nhất đã sáng lập ra Tin lành (Protestant) hay còn gọi là Kháng cách để nhằm chủ yếu là hạn chế quyền lực của tăng lữ Catholic, giảm các lễ nghi tốn kém làm hạn chế hoạt đông sản xuất.
     Đặc biệt các nhà cải cách tôn giáo cho rằng mỗi tín đồ Thiên Chúa Giáo có quyền trực tiếp nói chuyện với Chúa. Từ đó Thiên Chúa Giáo Tin Lành đã tạo chuẩn giá trị cho xã hội TB hiện đại.
     Trong khi đó ở Phương Đông (Trung Hoa, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam) Chủ nghĩa phong kiến có một chủ thuyết chính trị xã hội đồ sộ Khổng Giáo là nền tảng. Chủ thuyết này lại được hỗ trợ bởi một tầng lớp trí thức khoa bảng khá đông đảo được đào tạo trong các trường học Khổng Nho.
     Hệ thống thi tuyển quan lại khá dân chủ kiểu Khổng Nho. Ai cũng có thể tham gia học hành, ứng thí và được tuyển chọn trừ một vài ngoại lệ. Ai cũng thể dựa vào tài năng và nỗ lực cá nhân để đổi đời. Tước quý tộc KHÔNG PHẢI VĨNH VIỄN, CHỈ ĐƯỢC TẬP ẤM BA ĐỜI.
     Tóm lại là một chủ thuyết tạo nên một xã hội hài hòa về quyền lợi. Đây cũng chính là nguyên nhân các xã hội này đã tạo nên một nền văn minh nông nghiệp rực rỡ nhưng lại “đóng băng“ các xã hội này hàng ngàn năm và không tạo ra tiền đề cho CNTB xuất hiện.
     Đó chính là lý do tại sao Max Weber cho rằng văn hóa Khổng Nho hoàn toàn không phù hợp cho sự xuất hiện và phát triển CNTB hiện đại. Thực tế như chúng ta thấy ông đã nhầm. Nhưng đó là câu chuyện khác. Cám ơn FreshAir.

  • TamHmong says:

   Từ nửa sau thế kỷ 20. Các giá trị Thiên Chúa Tin Lành không còn là những giá trị duy nhất tạo nền móng cho CNTB và chế độ dân chủ hiện đại. Việc hiện đại hóa một quốc gia không còn hoàn toàn đồng nghiã với Châu Âu hóa (Phương Tây hóa). Sự trối dậy lúc đầu của Nhật Bản, sau là Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc và hiện nay là Malaysia là minh chứng.
   Coa lẽ là về lâu dài nhân loại sẽ tiến đến hệ giá trị cốt lõi của nền văn minh hậu công nghiệp bao gồm các giá trị từ các nền văn hóa và tôn giáo khác nhau.

   • chinook says:

    Tôi tán đồng với Bác TamHmong về cả tai Còm trên.

    Tin Lành có khả năng thích nghi cao hơn Công giáo nhờ là những Giáo hội nhỏ, linh hoạt thích nghi ới môi trường đia phương hơn. Trong khí Công giáo cần phổ quát cho tòan thế giới.(Catholic = Universal)

    Tuy thế Công giáo đương có những nỗ lực rất lớn để thay đổi, tự làm mới.

    Những thay đổi này lớn đến mức nêu có một người Công giáo nào ngủ một giấc dài 50 năm, thức dậy hôm nay, vô một nhà thờ Công giáo, sẽ tưởng là mình lạc vô một nhà thờ Tin lành.

    Ranh giớ các Tôn giáo ngày càng mờ nhạt vì những giao thoa hàng ngày.

    Ngay từ khi còn ở Vietnam, mấy người bạn Mĩ của tôi nói tôi giống( sound) một người Quaker hơn Công giáo .

    Gia đình chúng tôi Công giáo , vợ và con dâu tôi đều gốc Phật giáo, chúng tôi vẫn nhiều dịp cùng đại gia đình tham dự những nghi lễ ở Chùa trong những dịp đặc biệt .

    • Nhân Bác Chinook có nhắc đến hai Dòng tu La Salle và Salesian (Don Bosco), SUV ở Việt nam, thấy họ gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn cố hết sức giúp cho thanh thiếu niên. Đặc biệt là Dòng Don Bosco. Nhà ai có con cái tới tuổi thiếu niên, bắt đầu nổi loạn khó dạy bảo, họ thường tìm đến nhà Dòng này nhờ giúp đỡ, sau đó các em phần lớn đều nên người. Có giờ, Bác Chinook xem thêm thông tin về họ ở đây.

     https://uyenvysaigon70.wordpress.com/2014/08/18/la-san-ngay-ve/
     https://uyenvysaigon70.wordpress.com/2015/08/20/tieng-khau-cam-noi-pho-nui/

    • chinook says:

     Tôi không ngạc nhiên về phương cách giáo dục hữu hiệu của dòng tu này. Họ thực sự là những nha giao duc yêu trẻ em và hữu hiệu.

     Khoảng cuối thập niên 50 thế kỉ trước, chúng toi viếng một trung tâm xã hội do dòng tu này phụ trách “Foyer Don Bosco” ,tạm dich Gia đình Don Bosco ,tại Gò vấp.

     Đây là một trung tâm zã hội chuyên giáo dưỡng các thiếu nhi phạm pháp. Các em được lãnh từ trung tâm của chánh quyền bên Chánh hưng về. Khoảng mười mấy em sông chung với Linh Mục người Pháp phụ trách và một thày dòng người Việt.

     Sau một thời gian, các em tiến bộ được cho hòa nhập lại xã hội. Có em tình nguyện ở lại để giúp các em khác.

     Chương trình thành công tới mức, Linh mục Phụ trach và các em được Tổng thống Diệm mời làm khách trong một dịp mừng Quốc khánh. Hình ảnh Linh mục phụ trách và các em đi dự lễ bằng một xe Camion GMC quân đội cux phees thair được đăng trên báo Saigon và chiếu trong chương trình Phim thời sự.

     Đầu thập niên 80, cuộc sống tại Vietnam khó khăn. Rất nhiều em bé từ Miền Bắc chạy vô Nam kiếm sống. Các tu sĩ này bị chính qu ền cấm không cho gom tụ các em đẻ nuôi dưỡng , Họ có một sáng kiến là giới thiệu mỗi em vô một gia đình Công giáo. Các em được đối xử như con trong nhà , mỗi tháng , gia đình được giúp đỡ một chút về tài chánh , khoang 5-10 US$. Số tiền này do những người Việt bên nước ngoài quên góp.

     Cách đâ khoảng 15 năm, trong dịp về Vietnam, chúng tôi được giới thiệu và đến thăm trung tâm “Mái ấm Thiên Ân ” do một tu sĩ dòng này phu trách trách chuyên nuôi dưỡng các em khiếm thị. Các em được giúp đỡ để học một nghề mưu sinh.

     Tôi rất ấn tựong về Anh Ph. người phụ trách trung tâm này. Anh bị mù trong một tai nạn sau 75 khi tu hội anh đương theo học bị giải tán.

     Nơi Anh luôn tỏa ra một nghị lực và niềm lạc quan ít thấ ở cả nơi nhưng người “bình thuơng” như chúng ta.

     Anh nói với tôi

     Cháu luôn cám ơn Chúa Bác ơi. Nhờ mắt không nhìn được nữa mà cháu thaays được những cái khi trước cháu không thấy.

     Ở cả hai trung tâm này , điều tôi cảm thấ rõ nhứt là không khí ấm cúng của một gia đình ,

   • lenguyen99 says:

    Tôi đồng ý với phần cuối comment của bác TamHmong và xin bổ sung với bác Chinook.

    Phần đầu thì theo tôi : dẫu rằng các « giá trị Thiên Chúa Tin Lành » (tạm gọi : Christian’s values) không còn là nhg giá trị duy nhất tạo nền móng cho CNTB và chế độ dân chủ hiện đại, song chúng vẫn giữ ưu thế (preponderant). Hai lý do chánh là :

    (1) Thiên Chúa giáo nói chung, Giáo Hội, Concile Vatican nói riêng, qua nhiều thế kỷ, họ chịu sự chất vấn của giới trí thức Tây Phương, từ mọi phương hướng xã hội : khoa học (Leibniz, Spinoza,Descartes, Pascal, …), văn chương (Kierkegaard, Goethe, Holderlin,Zweig v.v.), tôn giáo (Luther, Schelling, Hobbes,v.v.), triết lý (Kant, Nietzche, Schoppenhauer, Marx,v.v..) những cuộc khũng hoảng rất trầm trọng vì chúng là « critiques » ! Những gì Stuart Mill viết trong mấy trang đầu của « On liberty » thời đó củng như một công tố trạng đối với Catholic Church; ghê gớm lắm! cho đến nay, cái polemic quanh vụ khai trừ Spinoza khỏi đạo (Do Thái) củng còn sôi nổi…(dù ông là một người rất tin vào Thượng Đế!). Trong các tôn giáo, có lẻ Thiên Chúa giáo là religion mà chịu nhiều chất vấn, khủng hoảng, « remise en question », theo dòng lịch sữ; và do thế, cải cách nhiều hơn so với với các tôn giáo khác ?

    (2) Christian’s values là nền tảng của những giá trị tôi và bác đả được dạy từ khi biết viết, đọc, cho đến khi đi… bỏ phiếu. Những ông cha, bà phước mà tôi (và nhiều bác ở đây) có hân hạnh được thụ huấn thì rất nghiêm khắc nhưng cái heritage văn hóa họ để lại chỉ riêng cho tôi thôi thì vô giá ! (tôi khg có ý bác bỏ những đóng góp các tôn giáo khác, bản thân tôi trong gia đình Phật Giáo mà ra). Những ông,bà bạn Công Giáo tôi quen, xưa nay, từ trong giao tế đến kiến thức, luôn có một « headstart » trong văn hóa, so với riêng tôi !

    • chinook says:

     Có lẽ cũng cần nói thêm một chút là nững người khởi xuóng Phong trào Protestant{ Luther, Jansen, Calvin đếu là những Theologian >.Theology theo định nghĩa là : the study of religious faith, practice, and experience; especially : the study of God and of God’s relation to the world.

     Những người này đôi khi bị kỉ luật, trù ếm vì đi trước thời gian.

     Nói vè tánh nghiêm khắc của các Tu sĩ hoạt động trong ngành giáo dục. Ta đôi khi dùng tiêu chuẩn hôm nay để phán đoán một chuyện trong quá khứ. Điều này liệu có khắt khe lắm không ?

     Thiển nghĩ những tu sĩ hoạt động giáo dục thời đó chịu ảnh huởng và thuờng hành xử theo qui luật xã hội đương thời.

     Viêtnam có hai dòng (Tu hội) chuyên ề giáo dục là La Salle và Salesian(còn gọi là Don Bosco. La Salle hoạt động lâu năm , những hình phạt học sinh cũng theo đời thuờng , nghĩa là dùng roi vọt. Nhưng Salesian ,bắt đầu hoạt động tại Vietnam vào đầu thập niên 50 thế kỉ trước không xử dụng hình phạt thân thể. Họ đã dùng phương pháp ngừa phòng(Methode preentie ). Học sinh luôn được giám sat bởi người lớn, luôn cho học sinh có những sinh hoạt , không để giờ trống trải.

     Họ đã đi trước main stream khá lâu.

  • Dove says:

   Chào TamHmong.

   Đây là Dove, bạn của TamHmong viết còm từ HN, thủ đô bị ngập lụt nặng nề nhất thế giới trong bối cảnh biến đông khí hậu mới chỉ nhẹ nhàng chạm đến. Với thiện ý góp phần nhỏ bé để TamHmong phác thảo nên một bức tranh đầy đủ hơn về thế giới đương đại, Dove nảy ra ý định, cọp văn của ông bạn để bổ sung một vài thông tin xác tín.

   Rất mừng là GH không chĩa mũi nhọn vào dân chủ. Vào những năm 2000-2003 Iraq và Libya còn là những nước phát triển nhất trong các nước Châu Phi. Thu nhập TB của Libya lúc đó hơn mức TB của Malayxia.

   Từ khi TTg Mỹ George Bush (và sau đó là Barack Obama) mang pháo hạm và máy bay tàng hình đến xâm lăng trực tiếp hoặc ủng hộ bất đồng chính kiến “ôn hòa” thay đổi thể chế nhằm áp dụng một số yếu tố của kinh tế thị trường theo kiểu TBCN thì Iraq và Libya lụn bại. Cho đến nay, mặc dù IS đã vươn lên cố gắng khắc phục nhưng Libya vẫn chỉ có mức thu nhập hơi cao hơn TB Việt Nam một chút!! (Syria đang đi theo vết xe này). Tất cả các quốc gia nêu trên chắc chắn sẽ qua mặt VN để chiếm lĩnh vị trí số một thế giới về tỵ nạn dân chủ.

   Có hai điều nữa muốn chia sẻ cùng các bác, đó là Đài Loan lên được nhờ vào ông Tưởng Kinh Quốc học ở Liên Xô về, ông lấy vợ là người Belarus, cải tên Tàu là Tưởng Phương Lương. TQ vươn lên thành nền kinh tế có quy mô No1 thế giới là nhờ ông Đặng Tiểu Bình cũng nhiều năm đèn sách ở Liên Xô về. Cả hai ông này đều có cơ bản Mác Lê nhưng biết thoát Sít và thoát Mao để điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế nên đã thành công.

   Cuối cùng mong TamHmong hiểu rằng văn của ông bạn hớp hồn đến mưng Dove ko thể cưỡng lại để mà ko cọp. Vậy xin TamHmong và cộng đồng mở lòng miễn thứ.

   Chân thành cám ơn.

   • chí phèo says:

    Hỏng biết Đài loan, Trung Quốc và Nga là tư bản chủ nghỉa, hay Xã Hội Chủ Ngĩa hoặc là nhà nước Cộng Sản.

   • vangta says:

    Như tất cả chúng ta đều biết Hà Lan là đất nước có đến 60% đất thấp hơn mặt nước biển từ 3 m đến 6,76m là tỉnh Zud Holland vatổng cộng có hơn 9 triệu người HL sống ở vùng thuộc đê điều che trở .Tuy nhiên đã rất lâu ko có TP nào bị nước ngập cả .Còn ai đó nói do khí hậu biến đổi nhiệt độ lên nên Việt Nam mới chìm đắm dưới nước vài ngày khi có mưa ở vài tỉnh thành là nói láo .Ko biết làm hệ thống xả nước thì mưa nhẹ đã ngập rồi cần gì mưa to .Mà hiện tượng phố thành sông hình như đang diễn ra rất nhiều TP ở VN thì phải .

    • vangta says:

     Xem cho biết thế nào là thấp hơn mặt biển này .

    • vangta says:

     Đây hệ thống đê điều của họ đây .Còn hệ thống thoát nước của các TP thì nó giống như các TP ngầm ở dưới đất .Còn vài cái ống cống thì ăn thua mẹ gì .
     Xem cho biết thế nào là thấp hơn mặt biển này .

    • vangta says:

     Xem Hà Lan làm đê ngăn biển và barie chặn biển .

  • lacrangcavo says:

   Bác THMong,
   Peron đúng là làm ảnh hưởng đến nền kinh tế của Argentina, nhưng rõ ràng đổ lỗi cho ông ấy về tình hình kinh tế Argentina hiện nay là không công bằng. Nhất là khi thời điểm ông ấy rút lui đã cách đây cả 60 năm rồi (cỡ năm 1955).

   Nền kinh tế Argentina hiện nay là hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế của họ năm 2001-2002. Cuộc khủng hoảng này rất nổi tiếng. Thường được mang ra bàn luận trong các giáo trình kinh tế, tài chính. Khi Hy Lạp vỡ nợ, trường hợp của Argentina cũng được mang ra so sánh.

   Nguyên nhân thì mỗi quan điểm chắc là sẽ có những ý kiến khác nhau, nhưng có lẽ việc vay nợ nước ngoài quá nhiều trong 10 năm từ 1990 đến lúc đó thường được coi là nhiều nguyên nhân chính. Các nhà kinh tế hiện giờ cũng đang lấy tấm gương này ra để cảnh bảo VN về nợ công cao.

 22. Thanh Tam says:

  Khi đến Vỉginia , Hoa kỳ , tôi đến thăm một gia đình gôc Việt , Ông bà chủ nhà người gốc ở Mỹ Lộc , Nam định . Do vậy Ông đặt tên con đầu là Mỹ và Lộc. Gia đình theo Thiên chúa giáo di cư vào Nam năm 1954, Ông bà tiếp tôi thật niềm nở và cởi mở và kể lại cuộc sống thăng trầm của gia đình qua 2 lần di cư : Lần thứ nhất khi Ông bà còn trẻ 9-10 tuổi, theo gia đình di cư vào Nam ,Ông lớn lên đi Lính VNCH sau làm sĩ quan VNCH mang hàm Trung uý , hai Ông bà cưới nhau khi ông đang trong Quân đội và đến Năm 1975 thì Ông phải đi cải tạo trong trại giam của Chế độ mới . Thời gian này là thời gian khốn khó nhất của gia đình,lương thực không đủ ăn, các con đi học không có tương lai vì cũng bị mang tiếng là Gia đình theo “Nguỵ “. Bà tần tảo nuôi con và có một quyết định Táo bạo : Cho thằng con 11 tuổi theo đoàn vượt biên bằng Đường biển.Bà kể rằng bà chuẩn bị rất kỹ cho chuyến đi của con trai : Còn bao nhiêu tiền, vàng dốc cho con, thêu tên và địa chỉ và từng cái quần và áo của con, Song,khi con ra đi bà như phát điên ,ngày nào bà cũng vào Nhà thờ cầu nguyện và cầu Chúa thương cứu giúp cho thằng con trai bé bỏng . Sau một thời gian bà nhận được tin con trai đã được đến trại tỵ nạn ở Philipin an toàn, được Ông bà người Mỹ cũng theo Thiên chúa giáo nhận làm con nuôi và mang về Mỹ nuôi nấng. Ông bà Người Mỹ không có con và họ nuôi nấng đứa con nuôi người VN chu đáo và trưởng thành, hiện Anh con Ông bà là Bác sĩ tại DC , gia đình Ông bà được đoàn tụ ở Mỹ năm 1990, Các con nay đều trưởng thành Kỹ sư và có việc làm tốt, Anh thứ 3 có 2 tiệm Nail ở Virginia…,Ông bà hiện đã nghỉ hưu….
  Chuyện rất dài …nhưng để lại trong tôl suy nghĩ về sự may mắn của gia đình Người Mỹ gốc Việt này và cũng không lý giả được về những gì Ông bà nhắc đi nhắc lại là Nhờ Chúa cứu giúp, đấy là lòng tin mãnh liệt của họ ….và đến nay tôi mới thấy tại sao Giáo hoàng lại được chào đón Nồng nhiệt trên Đất nước Mang biểu tượng Thần tự do .

  • chinook says:

   Người Công giáo , đúng ra là Thiên chúa giáo , có một niềm tin mãnh liệt vào Thiên chúa.

   Mọi khó khăn gặp trong cuộc đời được coi như những thử thách Chúa gửi đến. Nếu ta ráng hết sức , khôn ngoan để tìm cách giải quyết thì sẽ ượt qua được. Trước khi quyết đinh, chúng tôi thuờng cầu nguyện in Chúa “soi sáng, mở lòng”, nói theo cách của Cha tôi. Nếu không vượt qua được, khó khăn được coi là í Chúa, chúng tôi nhẫn nại , vui nhận.

   Tinh thần này được biểu hiện rất rõ trong kinh cầu của binh sĩ Mĩ trong thế chiến II :” Lạy Chúa, xin cho con can đảm thay đổi những gì có thể, vui chấp nhận những gì không thể, và khôn ngoan để phân biệt ”

   Với bản thân tôi, niềm tin này giúp tôi trong những lúc thử thách cam go nhứt và sống một cuộc sống không bị dằn vặt, ân hận dù bao phen thất bại.

   • Cám ơn Bác Chinook đã diễn đạt rõ ràng niềm tin Công giáo. Hàng ngày SUV vẫn sống như vậy theo quán tính, được truyền từ cha mẹ và dạy dỗ từ các lớp Giáo lý cũng như các bài giảng trong buổi lễ, nhưng ít khi lý giải niềm tin của mình.

    Trên đường đi làm đọc kinh phó dâng, tan sở trên đường về đọc kinh tạ ơn, thấy mọi việc cũng nhẹ nhàng hơn. Sanh ra có đức tin, cũng là một ơn phúc phải không Bác?

    • chinook says:

     Chị SUV

     Tôi cũng cảm thấy được sanh ra và được sống những năm đầu đời trong một môi trường có Đức tin là một phước.

     Nó tạo một dấu ấn không thể xóa ta mang theo suốt cuộc đời. Nó cũng là nền móng vững chắc ta xây căn nhà cuộc đời của mình, giúp ta đứng ững trước phong ba.

    • chinook says:

     Ông Bush Em (Jeb) mới có một bài viết về ảnh huởng của Công giáo nơi Ông.
     Xin chia sẻ :Jeb Bush:

     How Catholic faith changed my life

   • Hiệu Minh says:

    Vì thế Minh Dương đòi ôm để chụp ảnh là nhất đinh không cho 😛

   • lacrangcavo says:

    Em cũng thấy một ưu điểm rất lớn của tôn giáo là ai có đạo (dù là đạo Thiên chúa hay Tin lành, đạo Phật) đều có một sức hỗ trợ tâm lý & an ủi rất lớn những khi gặp khó khăn, đau buồn.

    Hàng xóm nhà em có một ông, bị đột tử (em vẫn còn nhớ tiếng rầm một cái mà em nghe được, khi ông ấy ngã xuống ở trong nhà tắm nhà ông ấy, và mất). Nhưng bà vợ và gia đình vì có đạo (họ vẫn đi nhà thờ Hàm Long) nên vượt qua nỗi đau ấy thanh thản hơn nhiều người thường. Bà ấy còn kể với nhà em là đám tang do nhà thờ tổ chức trang trọng nhưng khong gây cảm giác đau buồn, u uất, mà còn làm cho người nhà cảm giác thanh thản, nhẹ nhàng, thậm chí thư thái vì nghĩ là người thân của mình đã được về với Chúa.

    Một ví dụ khác là một bà, bạn của các cụ nhà em, bị ung thư, nhưng theo đạo Phật, đi chùa, tụng kinh hàng ngày, nên rất thanh thản, vui vẻ, không lo sợ. Có lẽ vì điều đó đã giúp bác ấy, trụ được một thời gian dài cho đến nay vẫn khỏe mạnh, phải được cỡ 7 năm rồi,

  • Mike says:

   Chuyện của cụ Thanh Tam nghe khá giống gia đình tôi.
   Cũng bố mẹ di cư. Cũng sĩ quan “Nguỵ”. Cũng Công Giáo. Cũng khổ trăm bề, khổ hơn gia đình kia nữa. Chỉ khác là không có ai vựot biên. Cũng đi Mỹ cả nhà. Cũng con cái thành đạt.
   Giờ ông bà cụ chỉ lo đi Gym và Nhà Thờ mỗi buổi sáng.

   Lâu lâu ông bà đi quyên tiền mấy đứa con, nhiều khi phát bực 🙂
   Nào xây nhà thờ ở VN, nào giúp bảo trợ các Nam, Nữ tu. Nào giúp người nghèo, …

   Tôi rất ngưỡng mộ tinh thần khó nghèo ở ĐGH Francis. Lời của Ngài là cách đánh động luơng tâm. Tuy nhiên, tôi chỉ tin và làm theo những điều tôi nghĩ là đúng. Tôi ủng hộ “bảo vệ môi trường”. Tôi không ủng hộ tố cáo Chủ Nghĩa Tư Bản. Tôi không tin CNTB làm tăng cách biệt giàu nghèo hay làm cho các nước nghèo càng nghèo hơn. Tôi hiểu lời Ngài như là một sự nhắc nhở chứ không phải sự tố cáo.

   Nói tóm lại, người Công Giáo nói chung rất sùng tín và ngưỡng mộ các vị chủ chăn. Tuy nhiên, họ không mù quáng. Nhớ một dạo GS Ngô Bảo Châu nói ví von tín đồ tôn giáo như những con cừu, được dạy chỉ biết làm theo. Thấy ổng sai nhiều hơn đúng. Các vị chủ chăn nói trái ý họ là họ cải tới bến í chứ.

 23. DTV says:

  Tháng 4/2008 Giáo hoang Benedict cũng thăm Hoa kỳ!

  Nghi lễ và thủ tục cũng hết sức long trọng! Tổng thống Bush và phu nhân ra tận sân bay Andrews Airforce Base đón Giáo hoàng.

  Một khác biệt là Giáo hoàng Benedict dùng xe Mercedes thiết kế riêng – có cái lồng kính phía sau để ngài ngồi. Lần này Giáo hoàng Francisco dùng xe Fiat thông thường!

  Tờ Washington Post phát hiện thú vị là Giáo hoàng Benedict đi giầy rất đắt tiền hiệu Prada!

  • chinook says:

   Ở địa vị Giáo Hoàng, nhu cầu vật chất cá nhân thực sự không là vấn đề.

   Mỗi người có một nhu cầu, sở thích và sư chọn lựa riêng.

   Có chuyện thế này :

   CEO của Ford , hãng xe hơi lớn nhứt của Mĩ được Giáo Hoàng tiếp. Trong cuộc hội kiến , Ông thưa với Giáo hoàng :

   – Thưa Đức Thánh cha, xin Người cho tên Ford vô Kinh Lạy Cha , h ya Kính Mừng(Đây là hai Kinh cầu phổ thông nhứt của Công giáo ). Nếu được thế, Ford sẽ tặng quĩ xã hội của Giáo hội $10M.

   Giáo Hoàng không trả lời.

   Xong buổi triều kiến , Ông CEO vừa đi ra vừa lẩm bẩm :

   -Không rõ thằng Fiat chi bao nhiêu ?

  • chinook says:

   Xin nói thêm một chút để các bác không Thiên chúa giáo có thể hiểu được câu chu ện trên.
   Trong kinh Lạy Cha (Latin là Pater noster.) có câu

   Fiat voluntas Tua. Tiếng Việt được dịch là Xin cho í Cha được thể hiện.

 24. huu quan says:

  em đề nghị pác Tổng sắm ngay con Canon SX50 HS. Con này zoom khủng tới 1200mm lận, đủ sưc cho pác chụp tới tận …râu Giáo Hoàng dù xa tít tắp như thế. Pac xem đi chỉ 300 Obama mà thui.
  http://www.mayanhjp.com/canon-sx50-hs_7l12l1108.aspx
  Còn anh Nikon, pác mà chơi con Lens Zoom 1200 thì lên tới chục ngày đô lận và nặng tới cả hơn chục ký, chỉ khênh thui cũng chít chớ nói gì đến chen chúc mà chụp.
  dầu sao với mấy cái món đồ pác đem đi mà chụp như thế là quá tuyệt rùi.

 25. VVX says:

  Đức Giáo Hoàng đến Mỹ với quan điểm xung khắc với cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Nhưng được được đón tiếp trọng thể hiếm có, và được mời đọc diễn văn trước cuốc hội. Một sự kính trọng và danh dự mà không phải lãnh đạo quốc gia nào cũng có được. Người ta đang chờ những lới nói “khó nghe” cho cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa.

  Thấy lão Dove yên lặng quá, tôi gửi lão bài viết dưới đây của CNN được Hương Giang lược dịch. Một điểm lưu ý lão là, nước Mỹ và cả giáo hội Vaticant cũng đều đã phạm những sai lầm trong quá khứ, họ luôn biết điều chỉnh sửa đổi để được mạnh mẽ theo cách riêng của mỗi bên, để được mạnh mẽ như ngày hôm nay. Trông người lại nghĩ đến ta, VN thì sao? và nhất là mỗi cá nhân người VN có được bao lần tự vấn lại mình một cách trung thực để chiến thắng cái tôi cố hữu.
  ***********************************

  Phải chăng Đức Giáo Hoàng “thương cho roi cho vọt” Hoa Kỳ?
  Đức Giáo Hoàng cũng có thể nhúng tay vào cuộc tranh cãi dữ dội về di trú đang diễn ra tại Hoa Kỳ, sau lời cảnh báo hồi đầu năm về việc những quốc gia đóng sập cửa với dân di cư nên tìm kiếm sự tha thứ của Thiên Chúa. Nhưng Ngài sẽ là “một người quấy rầy công bằng,” Linh mục dòng Tên James Martin, biên tập viên tạp chí Dòng Tên Hoa Kỳ, nói.

  Sau gần cả đời quan sát quốc gia giàu có và lớn mạnh nhất thế giới từ xa, Đức Giáo Hoàng Phanxico cuối cùng đã đặt chân đến Hoa Kỳ lần đầu tiên ở tuổi 78 vào chiều 22 tháng 9.
  Chắc chắn Ngài sẽ nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ hàng triệu tín đồ công giáo khắp nước Mỹ, và con số thăm dò mà bất cứ nhà chính trị gia nào cũng thèm khát cho thấy ngay cả những tín đồ tò mò từ các tôn giáo khác, hay những người không sùng đạo đều háo hức chờ đợi chuyến viếng thăm của Ngài.
  Nhưng hồng ân của Đức Giáo Hoàng gốc Mỹ La tinh đầu tiên ban cho nước Mỹ có thể chứa đựng nhiều thách thức không mấy dễ chịu khi Ngài từng nêu Mỹ là quốc gia có nhiều căn bệnh. Mặc dù có nhiều khía cạnh trong đời sống Mỹ được Đức Giáo Hoàng ngợi ca, nhưng Ngài cũng nhanh chóng nổi tiếng với những lời phê bình thẳng thừng về xã hội hiện đại và kinh tế toàn cầu, những lời chỉ trích của Ngài từ chủ nghĩa tư bản tới biến đổi khí hậu, kỹ thuật, kéo dài cho đến chính trị.
  “Đức Giáo Hoàng Phanxico là người ngoài. Những ưu tiên của Ngài không phải là ưu tiên của Washington,” John Carr, giám đốc tổ chức Sáng kiến Đời sống Công cộng và Tư duy Xã hội Công giáo tại đại học Georgetown, nói. “Chúng ta nghĩ chúng ta là trung tâm của thế giới, nhưng chúng ta không phải là trung tâm thế giới của Đức Giáo Hoàng. Ngài thực sự cảm thấy thoải mái ở trong những khu ổ chuột của Argentina hơn là được bao quanh bởi những hành lang quyền lực.”
  Từ một loạt những thông tri, bài viết và những lời nhận xét từ Đức Giáo Hoàng Phanxico kể từ khi nhậm chức cách đây 2 năm, thì Hoa Kỳ, nơi có nền kinh tế thị trường mạnh nhất thế giới, một văn hóa tiêu dùng đói khát, và là nơi nuôi dưỡng những công ty điện toán toàn cầu, có quá nhiều thứ mà Ngài chẳng mấy mặn mà.

  Thách thức chính trị của Đức Giáo Hoàng
  Đó là lý do tại sao Ngài phải đối mặt với một nhiệm vụ chính trị khó khăn khi gặp Tổng Thống Barack Obama và phát biểu trước quốc hội Hoa Kỳ, thêm vào đó Ngài còn chủ trì các thánh lễ và những hoạt động công cộng khác ở Washington, Philadelphia và New York tuần này.
  Đức Giáo Hoàng Phanxico đang dẫm chân lên cuộc tranh cãi nội bộ căng thẳng về những vấn đề gần với trái tim Ngài, bao gồm bất công bằng thu nhập, biến đổi khí hậu, phá thai, định nghĩa hôn nhân, tự do tôn giáo và di trú. Các đối thủ chính trị chắc chắn sẽ khai thác chuyến viếng thăm của Ngài cho mục đích riêng, và những thông điệp của Ngài có thể có khả năng sẽ được “thay hình” sao cho phù hợp với chiến dịch tranh cử của họ.
  Một lý do Ngài nắm chắc phần thắng: không giống như những nhà lập pháp mà Ngài có bài phát biểu trước họ lần đầu tiên trong một cuộc họp chung của Quốc hội, Đức Giáo Hoàng Phanxico chỉ chịu trách nhiệm trước đức tin và Phúc Âm, vì vậy dường như Ngài sẽ không bị áp lực nhiều bởi những lý do chính trị.
  Một số nhà quan sát mong đợi Đức Giáo Hoàng Francis sẽ ngầm quở trách những người theo đảng Cộng hòa đã miễn cưỡng, không muốn giải quyết sự nóng ấm toàn cầu. Một số đã phủ nhận mối liên hệ giữa hành vi của con người với sự biến đổi khí hậu, chủ đề Ngài đã đề cập trong một thông tri hồi tháng 6.
  Đức Giáo Hoàng cũng có thể nhúng tay vào cuộc tranh cãi dữ dội về di trú đang diễn ra tại Hoa Kỳ, sau lời cảnh báo hồi đầu năm về việc những quốc gia đóng sập cửa với dân di cư nên tìm kiếm sự tha thứ của Thiên Chúa. Nhưng Ngài sẽ là “một người quấy rầy công bằng,” Linh mục dòng Tên James Martin, biên tập viên tạp chí Dòng Tên Hoa Kỳ, nói.

  Khác biệt với đảng Dân chủ
  Đảng Dân chủ sẽ bị chỉ trích vì ủng hộ phá thai và hôn nhân đồng tính, những chính sách mâu thuẫn với giáo lý của Nhà thờ Công giáo.
  Cử chỉ đi thẳng tới bữa ăn trưa với những người vô gia cư ngay sau bài phát biểu trước Quốc hội tại điện Capitol của Ngài sẽ cân bằng cả hai bên.
  “Đây là một Đức Giáo Hoàng nhìn thế giới từ dưới lên, và từ bên ngoài vào,” Carr nói. “Tôi nghĩ Ngài sẽ đem đến Quốc hội Mỹ và Tòa Bạch ốc một góc nhìn hoàn toàn khác với những gì họ vẫn thường nghe thấy.”
  Và góc nhìn đó có thể gây bực mình cho cả hai đảng phái.
  Mặc dù Đức Giáo Hoàng chưa có một quan điểm rõ ràng ăn khớp về Hoa Kỳ từ khi được bầu, nhưng nhiều lời nhận xét xăm xoi vào gốc rễ Argentina của Ngài, và liệu Ngài có theo thế giới quan Mỹ La tinh nghi ngờ Hoa Kỳ và chủ nghĩa tư bản hung hăng.
  Nhưng Đức Giáo Hoàng Phanxico lại dường như không công khai trỏ tay vào Hoa Kỳ. Những lời chỉ trích của Ngài có thể rõ rệt, nhưng chúng đều có ẩn ý, có thể do một trong những khả năng chuyển đề nổi tiếng của Ngài từ những lời văn đã chuẩn bị sẵn, và chúng được truyền tải một cách uyển chuyển, duyên dáng, và lịch sự.
  “Đức Giáo Hoàng là bậc thầy giỏi,” Cardinal Timothy Dolan, Đức Tổng Giám mục New York, cho biết trong chương trình “Ngày Mới” của hãng CNN vào hôm thứ hai. “Ngày biết rõ một trong những cách hiệu quả để làm ngấm là khẳng định những điều tốt, tán dương, khen ngợi những gì chúng ta đang làm tốt.”
  Ví dụ như, Ngài có lẽ sẽ ca ngợi sự tư do, dân chủ, cơ hội, cũng như đa tôn giáo và chủng tộc ở Mỹ.
  “Khi làm như vậy, chắc chắn một người hiểu biết sẽ nói: ‘Chà, Ngài đang khẳng định chúng ta làm tốt!’ nhưng mặt khác, liệu chúng ta có cố gắng hết sức để làm tốt đúng như khả năng nên làm hay không?” Dolan nói. “Đó là lúc tự vấn lương tâm.”
  Trong khi Đức Giáo Hoàng Phanxico được lòng rất nhiều người trên toàn thế giới, ca ngợi sự khiêm nhường và cách Ngài sống cho đức tin của mình, với tỉ lệ ủng hộ ở Mỹ lên đến 59% trong cuộc thăm dò của viện Gallup vào tháng 7 vừa qua, thì cũng có rất nhiều lời chỉ trích Ông.
  Những quan điểm chính trị cởi mở của Đức Giáo Hoàng Phanxico về nhiều vấn đề thường bị chỉ trích, như cho rằng Ngài đã đi lệch hướng, hiểu sai về vai trò của các công ty thương mại tự do trong việc cứu hàng triệu người trên thế giới ra khỏi đói nghèo.
  Trong thông tri tháng 6, Ngài chỉ trích mạnh mẽ việc tiêu thụ năng lượng của các quốc gia phồn vinh, và vai trò của họ trong việc khí hậu biến đổi. Điều mà Ngài coi là “một trong những thách thức căn bản đối với nhân loại trong thời đại này.”
  Cũng trong thông tri, Ngài lên án mạng xã hội, có thể làm cho quốc gia sản sinh iPhone, Google, Facebook và Twitter cảm thấy chẳng dễ chịu tí nào. Ngài viết, “Khi truyền thông và thế giới kỹ thuật số có mặt khắp nơi, thì ảnh hưởng của chúng có thể làm cho con người ta không có nhu cầu học cách sống khôn ngoan, suy nghĩ sâu sắc và yêu thương quảng đại.”
  Ngài dùng ngôn ngữ sắc bén khi đề cập chủ nghĩa tư bản ứng dụng trong lòng xã hội Mỹ và ở những nơi khác.
  “Chạy theo mưu cầu tiền bạc, chính vì vậy mà những điều tốt thông thường bị bỏ rơi lại phía sau,” Ngài phát biểu tại một hội nghị ở Bolivia hồi tháng 7. “Một khi tư bản trở thành một thần tượng, làm kim chỉ nan hướng dẫn con người đưa ra quyết định, một khi lòng tham về tiền bạc cầm chịch hệ thống kinh tế xã hội, thì nó sẽ tàn phá xã hội, khiến con người ta trở thành nô lệ, phá hủy tình huynh đệ.”
  6 ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa hiện nay, kể cả Jeb Bush, Marco Rubio và Chris Christie, đều là những người công giáo. Tất cả họ đều cho biết, trong khi lắng nghe lời rao giảng của Đức Giáo Hoàng Phanxico, nhưng vẫn tìm kiếm cố vấn chính trị ở những nơi khác.

  Cuba nằm trong nghị sự
  Nhiều chương trình nghị sự của Tổng thống Obama phù hợp thoải mái hơn với vị trí của Đức Giáo Hoàng. Ví dụ, Ngài đã dùng ảnh hưởng của mình để thúc đẩy chính quyền Obama mở cửa với Cuba, và ngài Tổng Thống cũng đã dẫn nhận xét của Đức Giáo Hoàng trong cảnh báo của mình về những nguy hiểm của bất bình đẳng kinh tế.
  Tuy nhiên, chính quyền nước sở tại cũng có những khác biệt với Đức Giáo Hoàng Phanxico. Tổng thống Obama đã bị chỉ trích khi mời tu sĩ đồng tính công khai Episcopal và một số nhà hoạt động đồng tính khác đến Tòa Bạch Ốc tham dự lễ đón tiếp Đức Giáo Hoàng. Và sự ủng hộ truyền thống của đảng Dân chủ về quyền phá thai cũng va chạm trực tiếp với giáo lý công giáo.
  Như vậy, không chỉ đảng Cộng hòa đang lo lắng chờ những thông điệp của Ngài, mà cả Tòa Bạch Ốc cũng thừa nhận họ không biết rõ Ngài sẽ nói gì.
  “Đức Giáo Hoàng Phanxico là một nhân vật nổi tiếng độc lập, tất cả chúng ta đều biết từ những chuyến đi trước đây của Ngài, chúng ta không biết chắc những gì Ngài sẽ phát biểu cho đến tận lúc được nghe thấy,” Giám đốc cấp cao thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia phụ trách Âu châu, bao gồm cả Tòa thánh, ông Charles Kupchan nói.
  “Chúng tôi hy vọng rằng với thẩm quyền luân lý của mình, Ngài sẽ giúp chúng ta đạt được tiến bộ trong nhiều việc mà chúng tôi đặt cao trong chương trình nghị sự,” Kupchan nói thêm.
  Hương Giang (CNN).

 26. HỒ THƠM1 says:

  Lão Cua “Nửa phút nhìn thấy….Giáo Hoàng” bằng xương bằng thịt cũng là diễm phúc quá lắm rồi!
  Tui thì chỉ cần… ba mươi giây nhìn thấy Lão Cua bằng xương ngoài đời là thỏa mơ ước tột bậc của tui rồi! 👿 😛

 27. Hel says:

  Xin lạc đề tí .2 hôm nữa chú Iphone 6s bán ra khắp toàn cầu trừ 1 số nước trong đó có Việt Lam ta.Thế là Việt Lam ta xuất quân hùng hậu sang Sing chực chờ để được mua Iphone 6s.
  Theo báo Thanh Nien Online thì 80 %dân xếp hàng đang hiện diện là vừa từ Việt Lam sang ,chưa kể du học sinh Việt .
  Không biết chú em Quảng nổ ,nổ Bomphone hay hơn Iphone có cảm giác miên man buồn không khi mà Iphone theo lời chú là xấu hơn ,chụp hình tệ hơn cái Bomphone của chú ,nhưng lại có thể tin được chứ không như Bphone không thể tin được .
  Nay thì Bomphone nổ banh xác tan nát không còn trên thị trừồng Việt Lam.
  Ta thì có Red Pope chứ và cũng có cả Hồng Y Giáo Chủ luôn ,kể cả Trưởng Môn phái
  Nhạc Mất Quần và Cả Âu Dương Phong độc gia gia .

 28. Mongun says:

  Bản Tin Đặc Biệt Về Việc Đón Tiếp Đức Giáo Hoàng Phanxicô Tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn

 29. Mike says:

  Thích nhất mấy bức ảnh:
  – giải nhất là tấm “Chờ đợi”
  – giải nhì là “Bao giờ Pope tới” và “Quan sát chăm chú”

  Nhân vật chính rỏ trên khung cảnh mờ -> nhấn mạnh chủ đề muốn nói. Bức ảnh toát lên tâm trạng nhân vật.

  Nhận vật chủ nằm ở điểm vàng “golden point”.

  Tôi đang tập tành chụp hình nên háu đá bàn loạn chút chơi.

 30. tanbienron says:

  Ở vn có giáo hoàng đỏ thật hả bác! Hình như thiên hạ đồn đại vậy thôi ,chắc là ko có thật. Có chăng là “hồng” y giáo chủ thôi

 31. Tấm hình Tháp Bút chì đẹp nhất đó Bác TC.

  • thongreo00 says:

   Tháp giống bút chì, nhưng không phải bút chì. Tháp này mô phỏng các tháp obelisk trong kiến trúc Ai cập cổ đại. Thời ấy chắc chắn không có bút chì! 🙂

   • Cám ơn bác Thông. Nghe vậy mà vẫn thấy nó giống cây bút chì. Có khi nào sau này người ta làm bút chì dựa theo hình mẫu loại tháp này 🙂 Hồi đó SUV lội đến đây rồi, vậy mà không vào được vì hôm đó họ đóng cửa.

 32. Dã Quỳ says:

  Cám ơn bản tin tường trình từ DC nha bác Cua. Hình ảnh đẹp và quý lắm.

 33. thanh vu says:

  Tui có lẽ may mắn hơn bác Cua chút ít. Hè năm 2011, tui được vinh hạnh vào Tòa Thánh Vatican nghe the Pope thỉnh đạo. Ngài nói trước khoảng 150 đại biểu quốc tế, tui nghe không hiểu gi nhiều, mặc dù tiếng Anh cũng “không phải dạng vừa đâu”.

  Nhân tiện khoe thêm tí: Năm 2002 hay 2003 gì đấy, tui quên rùi, tui được cung nghing Nữ hoàng Anh tiến vào Điện Buckingham trong buổi lễ mừng 72 năm sinh nhật Nữ hoàng.

  Chỉ tiếc là hồi đó chưa có iphone 6 hoặc “Point and Shoot và Nikon D90 đi với ống kính 70-200 có zoom xa” như của Tổng Cua bây giờ nên không có ảnh đẹp để khoe.

  Chém gió tí các bán đừng ném đá hehe

 34. CD@3n says:

  – ôi, mỹ nhân “chiếm lĩnh đỉnh cao” thực sự “hút hồn”…?!
  – “phản đối” HM, thầy “xôi thịt” của tui, hông thể “xôi mập” như trong ảnh, thầy XT ui, 100%, thát’s right ?!
  – chiếc xe theo kiểu xe “zeep”, có khung, kính chắn phía trước, mà GH dùng đi “vòng vòng” này được “độ” tại Mỹ, theo “model” chiếc xe ngài dùng ở Vatican, chẳng biết tốn bao nhiêu tiền, hay là dùng vốn “xã hội hóa” theo kiểu học tập VN ?
  – TBT Cuatimes, mất mấy lân đi “tè” , đói meo, phải ngậm “chocolatte” và uống Lavie cầm hơi, chỉ đê 30 second thấy…GH, CD@ sướng hơn rất nhiều, thấy GH cả tiếng đống hồ trên CNN, ngồi uống “tăng lực” thoải mái…quá là sướng !
  chào cả hang, M ngược, đi kiếm cơm !

 35. Khánh Châu says:

  Khen thì cũng bằng thừa, nhưng bác TC sinh ra là để kiêm nghề nhà báo. Chuyện khó mà nhìn được cụ Pope cũng đủ là chuyện rồi. Ảnh phóng sự đẹp. Tôi rất thích ảnh cái bút chì bê-tông. Cảm ơn anh phóng viên TC 🙂

 36. CD@3n says:

  – chyến thăm của đức GH, ở 1 góc nhìn “thực dụng”, chỉ mang tính “biểu tượng- tâm linh” và chả “xi nhê” gì tới tình hình “nóng rẫy” và “cùng cực” ở nhiêu địa điểm trên quả đất này, nhất là với VN chúng “ta” ?!
  – Quốc vụ viện Trung Quốc mới đây thông qua “Quy hoạch khu chức năng chính về biển trên toàn quốc”, trong đó bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Quốc vụ viện Trung Quốc mới đây thông qua “Quy hoạch khu chức năng chính về biển trên toàn quốc”, trong đó bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
  – Họ Tập đã tới Seattle, nói chuyện với doanh nhân my, trấn an vể tình hình KT TQ, tuy co sút giảm, nhưng ‘vẫn trong vòng kiêm soát” và sẽ phát triên trở lại, hứa chấm dứt phá giá đồng yuan, khẳng định TQ “kiên cường bảo vê an ninh mạng”, và cũng là “nạn nhân của hacker”, gập các nhà chuyên môn về công nghệ khai thác chế biến Tintan, tới thăm hãng Boing, và sau đó, hãng này đã ký HĐ bán được 300 máy bay cho TQ…( Titan là vật liêu liên quan trực tiếp tới CN quốc phòng- vũ trụ, mỗi chiếc Boing giá bao nhiêu? và 300 chiếc giá gấp 300 lần lên…một món tiền và lời khổng lồ cho các “ca mập American…”)
  VN đi về đâu, sau chuyến thăm và hội đàm cấp cao Tập- Obama…Hay chỉ là “dơ tay”, “kiên quyết phản đối…, rổi quay lại “chọi trâu Đồ Sơn”?!

  • Trùng-Dương says:

   Ông ấy đi USA cho Hội Nghị Gia Đình ở Philadelphia và được mời phát biểu. Những gì nói là thông điệp cho nước Mỹ (immigration, Death Penalty, Abortion, Weapons Sales, Over Consumption) và thế giới (Global Warming). Lại còn bảo không xi-nhê. Cần học Anh Ngữ hoặc Tây-Ban-Nha ngữ mà nghe !

   Các ông chỉ thích người khác làm việc cho mình. Còn mình thì kệ mẹ. America làm việc của mình, có lợi cho mình trước chứ nhể. Bố khỉ, khi VN đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào lại muốn họ làm cho mình.

   Cố mà tự tranh đấu trước đã. Làm con rùa lại muốn ai ấy bảo vệ cho !

   Chửi người không bằng tự trách và vén tay áo làm việc ! Forever over expectation ! Cứ thằng khác thôi nhể. Lẽ người Việt có quán tính này !

 37. duyenthao2014 says:

  Tem?

 38. CD@3n says:

  – tem phát, com sau !

%d bloggers like this: