Đức Giáo hoàng Francis thăm Hoa Kỳ

Giáo hoàng xuống cầu thang máy bay, Chụp từ video CNN.

Giáo hoàng xuống cầu thang máy bay, Chụp từ video CNN.

The President flies on Air Force One. The Pope flies on “Shepherd One.”  Tổng thống Hoa Kỳ bay trên Air Force One, Giáo hoàng cũng chẳng kém bay trên Shepherd One. Chiều nay (22-9-2015_ vào khoảng 4:00 PM, máy bay Shepherd One chở Đức Giáo hoàng Francis đã hạ cánh xuống sân bay quân sự Andrews, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ kéo dài 5 ngày.

Thảm đỏ được trải suốt từ cầu thang máy bay tới một đoạn dài dưới chân. Tổng thống Obama và gia đình đã ra tận chân cầu thang đón khách quí, một việc hiếm trong ngoại giao của Nhà Trắng.

Giáo hoàng sẽ gặp Obama tại Nhà Trắng vào ngày mai (23-9), sau đó có diễu hành trên phố cho dân chúng xem. Nghe nói phải mua vé vào những chỗ nhìn được Giáo hoàng. Mỹ rất kinh tế, làm gì cũng ra tiền, muốn xem Giáo hoàng ư, bỏ ra 50$ là được chỗ ngồi, tha hồ ngắm. Win-win.

Nhìn trên tivi thấy TT Obama rất vui đón Giáo hoàng, hai bên bắt tay rung rung, đưa lên đưa xuống, TBT Cua Times đếm được khoảng 30 lần, gần bằng Nixon bắt tay Mao Trạch Đông năm 1972 tại Bắc Kinh.

Có chi tiết khác là Giáo hoàng trước khi bước ra khỏi cửa máy bay đã bỏ chiếc mũ zucchetto vì sợ gió bay mất. CNN còn chiếu nhiều vụ Giáo hoàng bị gió làm bay mũ, đang phát biểu mà vội giơ tay tóm chiếc mũ nhưng không kịp. Vị khách này đến Mỹ không muốn bị làm trò cười nên đã ôm chiếc mũ cho chắc.

Chuyến thăm được chuẩn bị hết sức chu đáo, mức độ an ninh tầm cỡ như lễ nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ. Dự đoán có cả triệu người đổ ra đường để chiêm ngưỡng khách.

Trên thế giới có khoảng 1,2 tỷ người theo đạo Thiên Chúa mà đứng đầu là Giáo hoàng, riêng Mỹ la tin có 483 triệu, Bắc Mỹ (Hoa Kỳ và Canada) có 85 triệu, châu Âu có 277 triệu con chiên. Vì thế chuyến thăm tới Hoa Kỳ là một sự kiện lớn đối với người theo đạo Thiên Chúa vì quyền uy của Giáo hoàng rất lớn.

TT Obama ra tận chân cầu thang đón Giáo Hoàng. Ảnh: CNN

TT Obama ra tận chân cầu thang đón Giáo Hoàng. Ảnh: CNN

Giáo hoàng vừa thăm Cuba mấy ngày là một sự kiện chính trị và truyền thông lớn nhất thế giới trong tuần qua. Có lẽ người ta quan tâm tới ông nhiều hơn cả tổng thống Mỹ, Nga, hay TBT Tập Cận Bình đang đả hổ diệt ruồi.

Năm 1492, Christopher Columbus, trong chuyến thám hiểm Ấn Độ lại nhầm đường sang Nam Mỹ  và gọi người da đỏ là Indian (Anh-điêng). Sau đó, triều đình Tây Ban Nha của Columbus đã đặt nền móng cho đạo Thiên Chúa tại Cuba và châu Mỹ.

Sau khi anh em nhà Fidel Castro cướp được chính quyền, đạo Thiên Chúa có chiều hướng giảm. Rất nhiều giáo sỹ và con chiên đã di tản sang Mỹ bằng đường chính thức cũng như vượt biển. Nhà thờ không thể xây thêm như trước.

Khi quan hệ Mỹ – Cuba nồng ấm và với Vatican được cải thiện thì đảo quốc này như được Chúa cứu thế giáng sinh một lần nữa. Ông Raul Castro nói với Giáo hoàng khi tiếp tại Havana “Có khi tôi cũng đi lễ nhà thờ”. Phải chăng ông sẽ từ bỏ cộng sản giáo điều để đi theo giáo dân.

Thế mới biết trái đất đã đổi thay từng ngày. Khi nhìn thấy việc canh hòa bình cho trái đất quá mệt mỏi, người anh em Cuba đã đổi chiều gió. Sắp tới sẽ là những dự án lớn của các nước đổ vào Cuba, chỉ chục năm nữa thôi, người lính gác năm xưa sẽ thành đại tư bản bên kia bán cầu, bỏ lại người bạn ở phía đông dù mỏi gối chân chồn vẫn kiên định chủ nghĩa Mác Lê kèm theo tư bản kinh tế thị trường.

Người ta đồn trên đầu Pope (giáo hoàng) có ánh sáng của chúa trời, ông đi tới đâu hào quang sáng tới đó.

Sáng nay có đi thị sát Nhà Trắng xem an ninh thế nào. Hàng rào dựng khắp nơi, chắc để ngày mai đón khách để kiểm tra an ninh.

Chụp vài pô ảnh để làm chứng là Cua Times không hề salon máy lạnh làm blogger.

Cái giá của bộ ảnh này là 5$ là vé metro cả đi lẫn về

Chúc các bạn vui.

HM. 22-9-2015

Quang cảnh Nhà Trắng trước cuộc viếng thăm của Giáo Hoàng. Ảnh: HM

Quang cảnh Nhà Trắng trước cuộc viếng thăm của Giáo Hoàng. Ảnh: HM

Gặp một đoàn du khách Ba Lan đến từ Zielenia Zagura đang nhảy múa. Ảnh: HM

Gặp một đoàn du khách Ba Lan đến từ Zielenia Zagura đang nhảy múa. Ảnh: HM

Người Ba Lan có quyền tự hào vì có Giáo hoàng Jan Paul II là đồng bào. Ảnh: HM

Người Ba Lan có quyền tự hào vì có Giáo hoàng Jan (John) Paul II. Ảnh: HM

Cờ hoa trong Nhà Trắng. Ảnh: HM

Cờ hoa trong Nhà Trắng. Ảnh: HM

Các cô gái Ba Lan. Ảnh: HM

Các cô gái Ba Lan. Ảnh: HM

Và một con chiên có giấc mơ Mỹ không thành. Ảnh: HM

Và một con chiên có giấc mơ Mỹ không thành. Ảnh: HM

Giáo hoàng bị bay mũ. YouTube. Có bạn bên FB hỏi về cái mũ chóp. Phải hỏi anh CongBinh Tran TC Bình theo đạo Thiên Chúa hay Uyển Vi SG.

Theo hiểu biết của tôi thì ngày xưa đàn ông vào nhà thờ phải cạo trên đỉnh đầu, họ cần cái chỏm có mũ để không bị lạnh đầu. Sau này trở thành một phần của trang phục. Tới năm 1968 thì giáo hoàng Pope Paul II coi là bắt buộc cho các giáo sỹ. Nhìn vào mầu mũ có thể đoán sao vạch trong hàng ngũ như mầu trắng là Giáo hoàng, mầu đỏ là Hồng y (hồng = đỏ), mầu đỏ nhạt giáo sỹ, mầu đen là thấp hơn.

https://www.ewtn.com/expert/answers/zucchetto.htm

Trong Video clip của CNN, khi ra khỏi cửa máy bay, Giáo hoàng đã cẩn thận bỏ mũ. Thảm đỏ cũng được trải. Những vị nào hôm trước bình về cái thảm đón TBT Trọng tại sân bay Andrews thử xem có giống thảm đón Pope không ạ 😛

http://www.cnn.com/videos/us/2015/09/22/pope-arrives-in-united-states-lead.cnn/video/playlists/pope-francis-visits-cuba-and-u-s-/

Advertisements

100 Responses to Đức Giáo hoàng Francis thăm Hoa Kỳ

 1. Hiệu Minh says:

  Còm 100 – tự sướng 🙂

 2. trongtan says:

  Tụi Mỹ không biết làm (photoshop) cho thảm đón Đức Giáo Hoàng Francis thẳng thớm như kỳ đón ông Trọng. Dở!

 3. Hel says:

  Rõ khổ Trình đến Tiến Sĩ Liên Xô , GS Việt Nam cộng lại 2 In 1 mà chưa rõ Bản Chất và Hiện Tượng .Lại tự sướng Nạn Dịch tả Canh Gà Thọ Xương = Chicken Soup thảm hoạ rồi tự cho là đỉnh cao muôn trượng.Haizhaiz VL
  Nhìn gương ưu tú điến hình này thì khộng biết nước Việt này đi về đâu ?
  Tin không mới là Đương Đại Quốc Sư ( gì đó không rõ ,ko cần google để tìm),GS Họ Vũ vừa mới được mừng thọ 100 tuổi lần thứ 2 trong năm 2014 và 2015 thật là là …. trong khi theo lý lịch chính thống thì sinh 1916.
  Cùng hệ điều hành lỗi mà ra há .

 4. danhcatrongao says:

  Vào ngày 7 tháng 4 năm 1868, Thiên hoàng cùng bá quan văn võ, cùng với lãnh chúa các phiên bang thực hiện lễ tế cáo trời đất và tổ tiên một cách trang trọng. Ông đã công bố “Năm lời tuyên thệ” như sau:
  “Mở ra hội nghị rộng rãi, trăm công ngàn việc đều lấy theo công luận mà quyết định.”
  “Trên dưới một lòng, ra sức sửa sang việc nước.”
  “Văn võ một đường, từ công khanh đến thứ dân, đều được toại chí, khiến cho lòng người hăm hở sốt sắng.”
  “Thảy bỏ hết những thói hư mối tệ chất chứa lâu đời, từ đây gắng gổ duy tân tự cường, hiệp theo công đạo của Trời Đất.”
  “Cầu trí thức ở thế giới, làm cho Nước Nhà trở nên mạnh lớn vẻ vang.”
  Đúng là KAMI của đất nước Nhật bổn

 5. Mike says:

  Bác Cua phải tự hào biết tiếng Ba Lan tốt nên mới quy tụ các cô gái Ba Lan với đội hình thế này chứ tơ lơ mơ đâu có dể có hình đẹp.

  Nghe bác nói về tin đồn GH có hào quang trên đầu thấy lạ hoắc à 🙂

  • PV- Nhân says:

   Mike: Theo tôi- Cụ Tổng Cua là một thiên tài…Không đùa nghịch. Không có cụ, ta chẳng có chỗ nào để…chém Gió!!!

 6. LeVan says:

  Băn khoăn một chút: còm của cụ Dove toàn nhận thump down.

  Hay ngôn ngữ sử dụng ở hang Cua được mặc định DOVE = DOWN ?

  • Dove says:

   Đã cố gắng rất nhiều mà vẫn bị ném đá. Đến là khổ. Kiếp sau ko làm cua nữa để “làm cây thông đứng giữa trời mà reo”

   • Mike says:

    Thương hiệu thôngreo đã có bản quyền rồi mà cụ. Hay là kiếp sau cụ là thông…kêu đi.

  • Học trò nghèo says:

   Ném đá bồ câu là tệ lắm. Trong một xã hội mafia thì nó thể hiện sức mạnh của chó săn. Nhưng khi cơn bão bình minh ập tới, chó săn sẽ bị cuốn trôi.

   • Học trò nghèo says:

    Hãy chuẩn bị sẵn tư liệu cho cơn bão. Âm thầm nhưng chắc chắn.

    • Học trò nghèo says:

     Tôi muốn nói lại một lần nữa. Tôi khẳng định chó săn có sức mạnh và có bản lĩnh của chó săn nhưng chó săn không bao giờ là ngôi sao trung tâm của dải ngân hà. Hãy biết dừng lại trước khi quá muộn.

 7. Xôi Thịt says:

  Nguyên văn lời Đức Giáo Hoàng nói ở Bolivia thì là thế này


  Time, my brothers and sisters, seems to be running out; we are not yet tearing one another apart, but we are tearing apart our common home. Today, the scientific community realizes what the poor have long told us: harm, perhaps irreversible harm, is being done to the ecosystem. The earth, entire peoples and individual persons are being brutally punished. And behind all this pain, death and destruction there is the stench of what Basil of Caesarea called “the dung of the devil”. An unfettered pursuit of money rules. The service of the common good is left behind. Once capital becomes an idol and guides people’s decisions, once greed for money presides over the entire socioeconomic system, it ruins society, it condemns and enslaves men and women, it destroys human fraternity, it sets people against one another and, as we clearly see, it even puts at risk our common home.

  Dùng Google Translate cũng không ra cái nghĩa Đức Giáo Hoàng gọi CNTB là “phân của ác quỉ “:P

  Nhét chữ vào miệng người khác là điều không nên, nhét chữ vào miệng Đức Giáo Hoàng lại càng không nên.

  Trình còm sĩ HC chưa đủ nhét chữ vào miệng Đức Giáo Hoàng nhưng thấy người khác nhét mà không biết còn hả hê trích lại thì cũng là đáng trách.

  • Christopher Vu says:

   President Raúl Castro was quoted saying, “he was so impressed with the Pope that he might even consider a return to the Church.”

   Đúng vậy! Thay vì “Có khi tôi cũng đi lễ nhà thờ,” đã bị dịch quá sát. Từ “Church” (chữ hoa) ở đây không phải là “nhà thờ.” Ý của ông Raúl Castro là “có thể tính trở lại Đạo (Công Giáo),” như trước khi theo ông anh Fidel đi làm cách mạng để giải phóng Cuba.

   • chinook says:

    Góp thêm một chút với í của Bác Christopher Vu.

    Church ở đây là Giáo hội. Và return được dùng ở đây vì Anh em Castro đều là gốc Công giáo.

    Không biết phát biểu của Ông Castro em thành thực đến mức độ nào, liêuj có khá hơn lời phát biểu của Văn3 năm xưa khi nói với Giám mục Lê hữu Từ về khả năng cải đạo.

    Theo tinh thần của Công giáo, và có lẽ của các tôn giáo chân chánh , đi nhà thờ không quan trọng bằng sống theo Đức tin , theo qui luật của tôn giáo mình.

    • PV- Nhân says:

     * Bác Chinook là người Công Giáo nên hiểu chữ Church rất đúng. Church có nghĩa tập thể giáo dân và tu sĩ. Nghĩa là Giáo Hội. Còn nghĩa tôn giáo (đạo) tiếng Anh nói là Roman Catholic: Thiên Chúa Giáo La Mã, bởi TCG có nhiều tông phái như Chính Thống ( Orthodox), Tin Lành ( Protestant), Anh Giáo ( Anglican)…Người VN quen gọi Công Giáo để chỉ Roman Catholic.
     Anh em Castro thuở nhỏ đều là Roman Catholic, học trong chủng viện. Sau này họ theo Marxist nên bỏ đạo…
     * Chuyến thăm Cuba của Giáo Hoàng, người ta ngạc nhiên khi Chủ tịch Raoul Catro tặng GH một thánh giá có tượng Chúa cao khoảng 5m. Hồng Y Ortega , người làm liên lạc giữa TT Obama và anh em Castro tiết lộ: Ông nhìn thấy ảnh Đức Mẹ Maria trong phòng CT Raoul Castro…
     * Một điều đặc biệt khác: Vợ chồng Cựu Chủ Tịch Fidel Castro gặp riêng GH. Người duy nhất được phép chụp vài tấm hình là con trai Fidel Castro. Sau đó cửa phòng đóng lại. Bức hình cho thấy Castro ngồi đối diện với GH, bên cạnh là phu nhân Castro. Khuôn mặt ông trông thành khẩn. Người ta đoán Vợ chồng ông thực hiện bí tích “sám hối”??? Chưa ai dám quả quyết…

  • PV- Nhân says:

   To Xôi Thịt: “The Dung” có nghĩa là phân bón. ” Devil” ngoài nghĩa Ác Quỷ…Còn hàm ý Cái Ác. Nghĩa của toàn câu: Vun trồng cho sự ác…Đọc toàn văn sẽ hiểu ngay, Tôi trích đoạn Từ chữ: The earth, entire peoples…:” Địa cầu, toàn nhân loại cho đến từng con người bị bạo hành tra tấn. Tiếp theo là tất cả nỗi đau, sự chết, sự tàn phá. Sự nhơ nhuốc mà Caesarea gọi là” vun trông cho cái Ác”.
   Giáo Hoàng không bao giờ thô tục dùng câu”…phân của ác quỷ”.

   • Vĩnh An says:

    Ngụy biện. The dung of là danh từ, không phải là động từ và hoàn toàn hợp với ngữ cảnh câu trên

  • thongreo00 says:

   Cám ơn lão Xôi đã chịu khó sưu tầm nguyên bản lời của Đức Giáo hoàng. Thongreo tạm dịch với hy vọng lão Đốp và cụ Lạc Rang Cả Vỏ ngừng trích dẫn không chính xác: “ĐGH nói CNTB là phân của quỷ”.

   Thưa anh chị em, chúng ta không còn nhiều thời gian; chúng ta chưa xé xác nhau, nhưng chúng ta đang phá tan căn nhà chung (ND: trái đất). Ngày nay, cộng đồng khoa học đã nhận thức điều mà những người nghèo đã nói với chúng ta từ lâu: hệ sinh thái đang chịu những tổn thương mà có lẽ không chữa lành được. Trái đất, toàn thể dân tộc và từng cá nhân đang bị trừng phạt một cách dã man. Và đằng sau tất cả những khổ đau, chết chóc và hủy diệt này là mùi hôi thối của cái mà thánh Basil của thành Caesarea từng gọi là “phân của quỷ”. Cuộc chạy đua không kiềm chế theo đồng tiền thống trị tất cả. Việc phụng sự cho lợi ích chung bị bỏ lại sau lưng. Một khi tư bản trở thành thần tượng và hướng dẫn những quyết định của con người, một khi lòng tham tiền bạc chủ trì toàn thể hệ thống kinh tế xã hội, nó sẽ băng hoại xã hội, nó sẽ kết án và nô lệ người ta, nó phá hủy tình huynh đệ nhân loại, nó đối chọi người với người, và chúng ta thấy rõ rằng, nó thậm chí còn gây hiểm nguy cho ngôi nhà chung.

   Xem ra, mùi hôi thối của cái mà thánh Basil của thành Caesarea từng gọi là “phân của quỷ”, cũng rất nồng nàn tại những quốc gia mà hệ sinh thái đang bị phá hủy tàn bạo như Trung quốc và Việt nam, nơi mà việc chạy đua theo đồng tiền, làm giàu bất chấp đạo đức, luân lý, luật pháp đã và đang diễn ra mạnh mẽ, nơi có cả nồi sâu ăn không từ những cọng rau cuối cùng.

   • Vĩnh An says:

    T.Reo dịch đúng rồi nhưng kết luận lại vòng vo. Toàn bộ phần trên đều chỉ ra: CNTB là “the dung of the devil”. Nếu Pope sang TQ, Nga hay VN thì chắc cũng nói thế “the dung of the devil” bởi vì không có nơi nào giống cái nước chúa trời trong mơ của ông ta cả.
    Bị ám ảnh bởi “the dung of the devil” là điều bất hạnh

  • Hel says:

   Bác thông cảm cho não trạng nhét chữ vào mồm và nạn dịch tả của Chicken Soup.Sau 70 năm đấu tố cải cách ruộng đất bằng cách vu oan giá hoạ cho người khác để cướp đất. Cộng với nền giáo dục và báo chí nâng bi và nhét chữ vào mồm ,nay thì trở thành kỹ năng
   sống ,học tập và làm theo cái …… Đạo Văn và Đạo nhiều cái cái..
   Đến khi Ông N.Q.Thuận về hưu mới dám thốt lên : Cái mà ta cho đạo đức thì lại là mất đạo đức.

  • ngavoi77 says:

   Con người ta thường tin vào những gì bản thân muốn tin. Trên cơ sở đó, họ có thể diễn dịch, suy luận mọi thứ để củng cố cho niềm tin của mình nhiều khi bất chấp lý lẽ và cả sự thật. Với những trường hợp đó thì…hết thuốc chữa. Chẳng cách gì làm cho người ta lay chuyển được trừ khi chính họ bị vùi dập bởi chính điều mà mình tin tưởng.

   • PV- Nhân says:

    * Voi chí lý…

   • Mười tạ says:

    Con người ta thường tin vào những gì bản thân muốn tin
    Mta tâm đắc Ý này. Và chính sự quan sát của mình cho thấy như thế.

    Một câu nói, vài con chữ, … thường ko thể phản ánh đủ thông tin, và người ta thường hiểu theo hướng định kiến có sẵn. Đây có thể xem là sự lười biếng của tư duy vậy, khi đã “chốt” vấn đề rồi thì bộ não ko cần động não nữa. Khỏe re 🙂

  • lacrangcavo says:

   :-), thế này mà còn bảo là nhét chữ vào mồm GH thì đúng như bác MT nói ở dưới, đó là sự lười biếng về tư duy,, chỉ tin cái mình muốn tin. Đúng là mình đã không lầm khi vẫn đánh giá cao bác MT, bác đã hiểu rất rõ vấn đề của nhiều bác ở đây 🙂 .

   Ý của GH đã rõ rồi còn gì.
   Chẳng nhẽ đọc diễn văn mà GH phải nói thành một câu ngắn kiểu như: “capitalism is the dung of the devil” hay sao. Các bác ở đây đánh giá Đức Thánh Cha quá thấp đấy 🙂 . Tuy các bác không theo đạo nhưng cũng nên tôn trọng ngài.

  • Trần says:

   Cảm ơn bác XT đã đưa lại nguyên gốc nguyên văn để hiểu “toàn cảnh”. Tôi cũng có ý tìm lại vì vốn “đa nghi” nhưng chưa làm được. Quá hay! Phải thế mới là còm sĩ HC 😀 Ưa chính xác, ghét tào lao gây rối!

   Cũng cảm ơn phần dịch sát thực của bác thongreo00. Chỉ xin phép bác bàn thêm chút về từ “tư bản” trong câu dịch “Một khi tư bản…”. Hiển nhiên bác hiểu “tư bản” là nói về tiền, có nghĩa ‘tiền vốn’, ‘của cải tích lũy’ (theo Oxford Dic.). “Tư bản” là từ Hán- Việt: ‘tư’ là ‘của cải’, ‘bản’ là ‘vốn,gốc’; ‘tư bản’ là tiền vốn, tiền gốc, hay như Ox.Diclà ‘của cải tích lũy’.
   Bác dùng từ “tư bản” hoàn toàn đúng, nhưng không phải ai cũng hiểu đúng nghĩa từ này, trong khi đa phần nhân dân bên này cầu Hiền Lương não trạng rất chông chênh dịch sử đảng, cứ dính đến “tư bản” là ‘xấu’. Vì vậy thỉnh mong bác tr00 phòng khi “chính thức” 😀 , nếu có thể thay thế từ “tư bản” bằng từ ” tiền của (tích lũy)” thì dân chúng bắc kỳ tui dễ hiểu liền (thay bằng ‘tiền bạc” hay “tiền” e lặp trùng với từ ‘tiền bạc’ đã dịch ở mệnh đề sát liền sau đó). Đại khái vậy, bác thông cảm.

   Once again, cảm ơn hai bác XT và tr00.

  • TranVan says:

   >phân của ác quỉ ?

   Thiếu chữ “bón” : “phân bón của quỷ”.

   Người Pháp dịch đúng hơn, hay có văn hóa hơn ?

   [i]”le fumier du diable”[/i]

   Trong ngoặc kép và viết nghiêng

 8. PV- Nhân says:

  * Chuyến thăm Hoa Kỳ của Giáo Hoàng (GH) Francis không phải được hoàn toàn welcome. Người Mỹ bảo thủ và một số thành viên đảng Cộng Hoà không tán thành chủ trương của Vatican về các vấn đề ngừa thai, bảo vệ môi trường. Họ còn cho rằng, GH thường phê phán sự bất công vẫn có trong xã hội tư bản. Dân biểu Arizona tuyên bố: Ông ấy là người Marxist!!
  Sáng nay tại White House, trong bài diễn văn 10 phút gửi nhân dân Mỹ ( nói tiếng Anh), GH tuyên bố: Tôi không tán thành bạo lực, kỳ thị chủng tộc, tôn giáo…Tôi muốn lưu tâm đến vấn đề hâm nóng địa cầu, sẽ ảnh hưởng đến hiện tại và tương lai…Sau hết, tôi ngưỡng mộ tinh thần Martin Luther King…
  Rõ ràng GH đụng đến các vấn đề cốt lõi của nước Mỹ…Sau đó, GH và TT Obama sẽ hội đàm riêng tại Ovale Office

  • trucn says:

   chính Chúa Jessu cũng đã bị các tín đồ của mình treo trên cây thánh giá thì đức giáo Hoàng thì cũng sẽ o ngoại lê. Thử hỏi trong nước mỹ nầy bao nhiêu người thich và bao nhiêu người o thích Obama. Bảo đảm là trên dưới 50 phần trăm. Có người o thích đước GH là đều đương nhiên. Tuy nhiên đức GH đến Mỹ là o phải chuyên thường ngày ỏ huyên.. Dù sao đi nữa, nếu o phải là ngưòi cg thì cũng nên đi xem 1 lân.. mà đã là người cg thì có đức thánh cha ban bí tích thì đương nhiên mà có sức màu nhiêm hơn các cha ỏ nhà thơ mình thường đi

  • lacrangcavo says:

   Gay nhỉ, Đức Dala laima đã là Marxist, giờ đến Đức GH cũng là Marxist rồi à?

 9. luong thien says:

  Theo CNXH “quá mệt mỏi” mà chẳng thấy đâu chỉ nghèo đói nên “người anh em Cuba đã đổi chiều gió”. Nhìn lại nước Việt sao buồn cho con dân Việt quá đi thôi. CNXH là cái gì, hình hài ra sao chẳng thấy mà chỉ thấy dân đói nghèo, mất đất, mất tự do, không dân chủ. Cớ gì phải CNXH, phải CS???

 10. Dove says:

  Thực tình mà nói thì dân VN phần lớn đều yêu tổ quốc, yêu gia đình, yêu tự do dân chủ. Dân VN dốt chính trị và không mấy ai tin vào chính trị gia.

  Bởi vậy, nước nào xâm lược tổ quốc họ, ném bom gia đình họ dứt khoát bị coi là kẻ thù. Nước nào giúp họ đuổi kẻ xâm lược đi bất kể TB hay CS đều được coi là bạn.

  Tuy ngáo Mác Lê, ngáo Văn Ba, nhưng trước hết Dove là người Việt thuần chủng. Bởi thế ước gì Hang Cua là nơi để bày tỏ tình yêu tổ quốc, gia đình, dân chủ và tự do. Ước gì ai đó ko mang những giá trị đã được khẳng định như cụ Phan Chu Trinh, Nguyễn Mạnh Tường, Trần Đức Thảo v.v… để tô son trát phấn cho những giá trị Ả Rập hãy còn chênh vênh.

  Được như vậy thì lão Cua nhỉ – cái ngáo của Dove sẽ lặn vào trong để cho cái tình tràn ngập Hang Cua chan hòa với mọi người.

  • doan says:

   Đức Giáo hoàng Francis cũng ghét CN tư bản, nhưng khác bác Dove là không ngáo Mác Lê.
   Trên tờ “La Stampa” của Ý có lời ông: “Ý thức hệ Mác-Lê là sai lầm. Nhưng trong đời, tôi đã gặp nhiều người mácxít, thấy họ cũng là người tốt”.
   Người VN nghe thấy quen quen! 🙂
   (Sang Cuba ông có câu không úp mở phản đối độc tài, ẩn trong bài diễn văn “Hệ thống của các triều đình và các nhóm đã vĩnh viễn hết thời”, nhưng ông lại không gặp gỡ những người bất đồng theo dự kiến. Giáo hoàng muốn trung lập, đúng chính danh).

   • Dove says:

    Thực ra phần thiện của Stalinism & Maoism so với Thiên chúa giáo thì có khối điểm chung. Còn về phần ác, thì với Thập tự chinh, Tòa án dị giáo, Đêm trường trung cổ và sự dan díu với chủ nghĩa thực dân thì Thiên chúa giáo vượt xa.

    Hiểu rõ điều đó, Phidel Castro đã có nhiều cố gắng để cùng các đức Giáo Hoàng đàm đạo nhằm củng cố gốc của cái thiện và hạn chế mầm mống của cái ác. Điều hay là Phidel ko thành cha cố và vẫn tin cái thiện của mình từ Mác xít mà ra. Còn các đức Giáo hoàng sau khi tiếp kiến Phidel vẫn không thành CS và đinh ninh rằng cái thiện từ kinh thánh mà ra.

    Bởi vậy, điều cơ bản là mỗi con người là chăn lo làm việc thiên mà ko quá bận tâm về nguồn gốc của nó. Riêng còm sĩ Hang Cua thì hết thuốc chữa: lười nhác làm việc thiện để chăm chăm chọc mũi vào bất cứ mọi đống phân để truy tìm nguồn gốc của cái ác rồi bới tung nó ra làm cho cả hang thối inh cả lên.

    Dove ko ngoại lệ.

    • trungle118 says:

     theo em bác Dove không nên so sánh các tôn giáo, chế độ với độ chênh lệch về gian 5, 7 trăm năm như vậy, vì khi đó nó không còn chính xác nữa. bữa nay không ai đòi đưa Thành Cát Tư Hãn ra tòa vì tội diệt chủng khi đem quân càn quét từ Âu sang Á.
     Mọi lý thuyết về tôn giáo hay chính trị đều tốt để lôi kéo người theo nhưng từ lý thuyết đem áp dụng ra đời thường có còn đúng nữa hay không mới là quan trọng. Chủ nghĩa Cộng sản với lý tưởng Làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu đem áp dụng vào cuộc sống có còn đúng hay không khi con người luôn có tham, sân, si chứ không phải như rô bốt. Chủ nghĩa Tư bản cổ vũ cho tự do buôn bán tự do tích lũy tư bản để làm giàu cho bản thân nhưng nó có những ràng buộc để phân chia lại của cải cho những tầng lớp dưới của xã hội.
     Còn về yêu nước, chẳng có người dân của đất nước nào không yêu nước. cũng chẳng thể nói Bác hay em yêu nước hơn anh Duy Thức, anh Hà Vũ hay chú Điếu Cày. những người này chắc chắn biết được rằng những hành động, lời nói của họ không thể làm sụp đổ triều đại này và những lời nói hành động của họ chỉ để buộc triều đại này thực hiện những điều mà họ đã cam kết với người dân cũng như với quốc tế, hoạt động của triều đại này phỉ tuân theo chính pháp luật mà chính họ đã đề ra. nếu không có những người như vậy và những tổ chức như boxit, Câu lạc bộ các Nhà báo Tự do thì liệu có nhiều hơn 1 Đoàn Văn Vươn, 1 ông Chấn hoặc 1 đoàn những người dân oan ngày đêm trầm mình trên đường phố Hà Nội. Em nghĩ nhiều hơn rất nhiều.

    • Dzui dzui says:

     Nói như bác Dove thì chủ hang cua phải mang ra mà đóng đinh, nhể ? …nơi chứa chấp mà !

 11. A. Phong says:

  “…Tới năm 1968 thì giáo hoàng Pope Paul II coi là bắt buộc cho các giáo sỹ…”
  Chắc là lỗi người đánh máy. Năm 1968 là Pope Paul VI. Pope Paul II trị vì từ tháng 2 năm 1471 đến tháng 7 năm 1471.

 12. phanhauhoa says:

  Chúc mừng dân tộc Cu3 đã mở cửa và hội nhập. Còn bên kia bán cầu thì sao? Có lẽ số phận đã an bài từ sự thất vọng của Kissinger qua câu nói: “Chúng tôi không thể đối thoại với các anh thì sẽ đối thoại với T+”.

 13. Hel says:

  Tự nhiên trích ra hàng loạt qui định an ninh rồi bảo không đáng bình ! Đang hút shisa hay chơi cỏ đây ? Ngày càng giống Mugabe của Zimbawe ?
  Chuyện An ninh cho Giáo Hoàng là bình thường vì dân hồi giáo cực đoan ngày nay đang được các tổ chức IS , An Ke Da ..kêu gọi đánh bom giết người đùng đùng.Cũng đã có GH bị ám sát rồi .
  GS N.V.Bông trường QGHC cũng bị ông Hùng đánh bom ngay tại ngã 4 đông người ở Sài Gòn trước 75 kia .Quái đản là ông ta lên báo kể đầy vẽ hào hùng hãnh diện trong khi không biết bao người vô tội chết vì bom của ông Hùng .
  Bọn Lá Ngón Vina lại …..

  • Trần says:

   Vâng, như còn nhớ, theo pro&contra khi đó 2013 , là ông Vũ quang Hùng, G33. Bài của GS NV Bông, “Luật Hiến pháp và Chính trị học”, rất bổ ích.

 14. Dove says:

  Trích VOA:

  “Theo thông cáo gửi đến các cơ quan công lực Hoa Kỳ, tất cả những người tham dự, dù có vé hay không, đều phải qua đi máy kiểm tra an ninh trước khi vào khu vực đứng xem xe của Đức Giáo Hoàng đi qua.

  Thông báo đưa ra danh sách những thứ bị cấm đem vào khu vực gần Đức Giáo Hoàng, trong đó người tham dự bị cấm mang cả những vật dụng thông thường như bong bóng, cây chụp ảnh selfie, hộp đựng thức ăn thủy tinh hay kim loại, bút laser, xe đạp…”

  Hết trích.

  Ko đáng phải bình.

 15. Tranthanhthu says:

  Đức Giáo hoàng đã sang thăm Cuba khi họ chính thức bỏ gác, bao giờ nước mình cũng bỏ gác để đón Đức Giáo Hoàng hả bác Cua ? Nghĩ mà thương cho nước Việt ta. Dẫu còn nghèo nhưng gánh trên vai một nhiệm vụ hết sức nặng nề . Lặn lội thân cò…

  • Dove says:

   Cuba phải thường xuyên đến VN học tập bỏ gác.

   • trungle118 says:

    sao em chỉ nghe bác tổng tuyên bố nhiệm vụ thiêng liêng chứ đâu đã nghe tuyên bố từ bỏ nhiệm vụ đó đâu. Bác Dove có nhầm không vậy! 🙂

  • Mười tạ says:

   Chuyện canh gác là tếu táo cho vui thôi, ko phải là lý do để thương cảm.
   Mình cũng hay đón cụ này đấy chứ:

   (Có lẽ cụ này chỉ nói những điều thích nghe)

   • Xôi Thịt says:

    Vatican có thể “chỉ huy”, tác động đến Công giáo các nước (trong đấy có Việt Nam) và do vậy quan hệ với Vatican phức tạp hơn.

    Phật giáo có “cội nguồn” nước khác nhưng Giáo hội Phật giáo (quốc doanh cũng như tư nhân) không chịu “chỉ đạo” bên ngoài. Các vị trùm như cụ trên có thể được dân tung hô trong chừng mực nào đó chứ không có ảnh hưởng nhiều đến hoạt động tôn giáo và do vậy có thể coi là … vô hại 😉

 16. Dove says:

  Nước Mỹ bắt đầu hiểu ra “CNTB là phân của quỹ dữ” thế là đâm ra ngáo đức Giáo hoàng Fan Xi Cô trên mức cần thiết đối với một nhà tu hành. Trong bối cảnh như vậy, cần phải lưu ý rằng, Dove là công dân đầu tiên của Hang Cua chào đón đức Fan Xi Cô. Đáng tiếc là việc bày tỏ thiện cảm với đức Fan Xi Cô bị gián đoạn một thời gian là do ko may bị spam.

  Hang Cua là chính, Dove là phụ vậy God bless the Hang Cua

  • lacrangcavo says:

   Nếu người theo công giáo nào cũng được như Đức Giáo Hoàng hiện tại, thì không riêng gì ông Raul Castro, mà nhiều người nữa, trong đó có em cũng xin đi lễ nhà thờ.
   Ngài từ lâu (khi chưa lên làm Giáo Hoàng) đã nổi tiêng với cách sống giản dị, và quan tâm thực sự đến những người khốn khổ, các vấn đề gay cấn của thế giới như biến đổi khí hậu, đói nghèo.

   Và ngay cả khi đã trở thành Giáo Hoàng, danh giá, được cả tỷ người coi như thiêng liêng nhưng Ngài đã từng tự rửa chân cho một tù nhân. Ngài cũng tỏ ra rộng lượng, cởi mở:
   ““Nếu một ai đó là người đồng tính và tìm đến Chúa Trời và có ý tốt thì tôi có tư cách gì mà phán xét họ?” Ngài nói. “.

   Có lẽ lâu lắm rồi mới có một vị Giáo Hoàng là hiện thân của Đức Jesus ngày xưa, người không phải sống giữa vua chúa, quý tộc, giàu có mà là với những người dân nghèo khổ, dân chài, nông dân, thợ mộc, người nổi tiếng với câu nói: “Lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn một người giàu vào nước Đức Chúa Trời”.

   Giáo hoàng còn nổi tiếng với lời chỉ trích chủ nghĩa tư bản là một hình thức “bạo ngược mới”. Ngài còn gọi nó là: ‘dung of the devil’.
   ( http://www.theguardian.com/world/2015/jul/10/poor-must-change-new-colonialism-of-economic-order-says-pope-francis )

   Chính trong chuyến bay tới Mỹ lần này, ngài cũng đề cập đến vấn đề này một lần nữa:

   “Trong chuyến bay từ Cuba sang Mỹ, Giáo hoàng đã tổ chức một cuộc họp báo và phản hồi những người cho rằng những lời chỉ trích của ông về chủ nghĩa tư bản đã đi quá xa.
   “Tôi chưa bao giờ nói bất cứ điều gì không có trong giáo lý Công giáo”, Giáo hoàng nói với các phóng viên. “Có lẽ tôi đã tạo ấn tượng rằng tôi hơi tả khuynh, nhưng nhìn nhận thế thì không đúng đâu”.”
   ( http://www.bbc.com/vietnamese/world/2015/09/150923_pope_tour_us )

   • Chẳng hiểu sao tôi đọc được hàm ý của còm này rằng rất ít người Công giáo sống theo cách của Đức Giáo hoàng Francis. Thực tế ra, người Công giáo hàng ngày cũng sống thế mà. Nếu tôi hiểu sai thì bác lacrangcavo chịu khó tìm cách diễn đạt khác tránh gây hiểu lầm giùm. Cám ơn bác.

    • lacrangcavo says:

     Chào bác Saigonese-SUV,
     Còm của tôi không có ý nói xấu gì những người công giáo cả, mà tập trung vào ca ngợi Đức Giáo hoàng. Đối với tôi, ngài quả là tuyệt vời. Theo tôi thì rất nhiều người, bao gồm cả những người công giáo, và không công giáo, và tất nhiên là cả tôi nữa, không thể nào có cung cách sống giản dị, sự ngay thẳng, và tấm lòng yêu thương người nghèo khổ như ngài được.

    • PV- Nhân says:

     * To SUV: hồi trước 1975, chắc tôi ở gần nhà SUV…Lúc đó là đường Trương Minh Giảng. Sau này là Lê Văn Sỹ….

    • @Bác PV – Nhân, cha me và bà con SUV sống ở khoảng giữa Vườn Xoài và Bùi Phát từ trước 1975. Có dạo SUV trở thành dân nghèo thành thị, dạt về Hạnh Thông Tây ở, không quen, vài năm sau lại lần mò về lại chỗ cũ.

     SUV thích gọi là khu Trương Minh Giảng hơn. Hôm rồi em trai SUV làm CMND bị đánh nhầm tên đường thành Lê Văn Đĩ! Cầu Trương Minh Giảng mới làm lại đẹp lắm Bác Nhân.

    • chinook says:

     Thế là Bác Nhân và Saigonese ở gần khu có một số người theo đạo Seventh Day Adventist ?

    • Chỗ Bác Chinook nói là Hội Thánh Tin lành Cơ-Đốc Phục-Lâm cũng gần Trương Minh Giáng, cách một con đường Trần Quang Diệu, nằm ngay Ngã tư Phú Nhuận.

    • chinook says:

     Chị SUV.

     Tôi muốn nói đến khu giáp ới Trương minh Ky

    • @Bác Chinook, ngay ngã tư Trần Quang Diệu và Trương Minh Giảng cũng có một Nhà thờ Tin lành nhưng SUV không biết họ theo hệ phái nào.
     Nhờ Bác PV-Nhân và Bác Chinook chỉ giúp về tên đường Trương Minh Ký. SUV chỉ biết con đường có trường ĐH Vạn Hạnh, có cây cầu ngay đó là Trương Minh Giảng, giờ gọi là Lê Văn Sỹ. Nhưng tra trên internet họ nói Lê Văn Sỹ là Trương Minh Ký và cũng là Trương Minh Giảng, sao lạ vậy?

    • chinook says:

     Chị SUV.

     Trương minh Kí thực ra chỉ là Trương minh Giảng nối dài , thuộc Quận Tân Bình

    • Cám ơn Bác. Hèn gì giờ đường này cũng chia làm hai tên. Từ cầu Trương Minh Giảng đến Võ Văn Tần (Trần Quý Cáp) là Trần Quốc Thảo. Phần còn lại là Lê Văn Sỹ, chắc tương đương với Trương Minh Ký khi xưa.

   • chinook says:

    Thiển nghĩ nếu Bác lacrangcao thấy những điều Giáo hoang nói là đúng, Bác đã có tâm của một người Công giáo chân chánh.

    Không có chi cản Bác sống theo những gì lương tâm mình chỉ dẫn.

   • lacrangcavo says:

    Cảm ơn bác Chinook. Thực ra em theo đạo Phật, nhưng điều đó không hề ngăn cản em tìm hiểu và có cảm tình với các đạo khác. Ví dụ em rất có cảm tình với Đức Jesus, ưa thích sự quy củ, ngăn nắp, sạch sẽ khi vào các nhà thờ Thiên chúa & Tin Lành. Và em đặc biệt thích việc giáo dân đến nhà thờ vào chủ nhật. Em thích việc đó ở khía cạnh không phải tôn giáo, mà ở việc cộng đồng cùng làm một việc gì đó, định kỳ. Điều đó sẽ gắn kệt cộng đồng lại.

    Nhưng, (em chỉ nói với tư cách nhận xét cá nhân, không chỉ trích gì đâu ạ), em lại không thích lắm, việc giáo dân có vẻ răm rắp với linh mục quá. Chắc là vì hồi xưa, thế hệ bọn em phải như thế với bố mẹ :-), nên giờ em không thích điều đó lắm.

    À, có lần, bạn em mới gia nhập đạo Tin Lành, có mời em tham dự lễ rửa tội của nó. Em thấy lúc rửa tội, mục sư ấn cả người nó xuống một cái bể nước, nên lúc đứng dậy, ướt sũng. Cái này khác với trong phim, vì hình như lúc rửa tội thì chỉ lấy một ít nước xoa lên đầu. Chắc nghi lễ rửa tội thì Tin Lành & Thiên Chúa khác nhau. Nếu rảnh, bác có thể nói qua về nghi lễ rửa tội cho những người gia nhập đạo được không ạ?

    • chinook says:

     Bác lacrangcao

     Tôi là người theo Công giáo , nhưng không mấy rành về những nghi lễ tôn giáo. Tuy thế tôi sẽ ráng trả lời thắc mắc của Bác theo tôi hiểu và biết.

     Rửa tội là một nghi thức nhập đạo , nghĩa là thỉnh xin à được chấp nhận là một Ki tô hữu (người theo đạo Ki tô/ Christian). Công giáo và một số hệ phái Tin lành thực hiện nghi lễ này bằng cách lấy nước đổ trên trán người được “rửa tội”, một vài hệ phái Tin lành như Eangelical thì nhứng nửa thân trên của người được rửa tội xuống nước.

     Tuy khác nhau về hình thức nhưng tựu chung í nghĩa vẫn là thỉnh xin và được chấp nhận làm một thành phần của Giáo hội.

     Tuy cùng là Công giáo (Catholic theo chiết tự có nghĩa là Universal) , nhưng trải qua kinh nghiệm sống tại nhiều địa phương với nhiều nền văn hóa khác nhau. tôi thấy người Công giáo có rất nhiều điểm khác nhau , như tương quan với Linh mục mà Bác chứng kiến.

     Điểm người Công giáo giống nhau là chấp nhận quyền bính của Giáo Hoàng , Tin Thiên chúa là đấng tối cao và coi mọi người là anh em.

    • lacrangcavo says:

     Cảm ơn bác Chinook.

 17. Trần says:

  Trích tạm:
  “Lúc chưa đầy năm tuổi, khi đang nghe ba đọc một quyển truyện tranh kể về một ông tiều phu bị những kẻ ăn thịt người bắt, chuẩn bị cho vào nước sôi làm thịt, Thức giật lấy quyển truyện rồi nhằm vào những hình ảnh của những kẻ xấu mà xé bứt ra. Ba má hỏi Thức vì sao làm như vậy thì Thức nói là để cứu ông tiều phu với thái độ rất phẫn nộ và thương xót. Có thể đó là tính cách bẩm sinh……..
  Cách đây mười năm, ít ai có thể tưởng tượng rằng Việt Nam, từ một nước có mức cước viễn thông Internet cao nhất thế giới, đã trở thành một nước thuộc hạng rẻ nhất hiện nay và đa dạng nhất trong một thị trường cạnh tranh toàn cầu. Thành tựu vượt bậc này không thể có được nếu người dân không có tự do lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ nào mang đến lợi ích cho mình. Nhưng nó cũng không thể xảy ra NẾU ĐÃ KHÔNG CÓ những con người tiên phong dám chấp nhận rủi ro và thiệt thòi như Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long và những nhà quản lý doanh nghiệp tài ba như Hoàng Anh Xuân và Nguyễn Mạnh Hùng của Viettel, những doanh nghiệp nhạy bén như FPT và cả những quan chức cấp tiến có tầm nhìn như cựu thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Mai Liêm Trực cùng thứ trưởng đương nhiệm bộ này là Lê Nam Thắng đã âm thầm nhưng quyết liệt ủng hộ thúc đẩy gỡ bỏ độc quyền viễn thông cho đất nước. Những lo ngại của các quan chức bảo thủ ở Bộ Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) như sau đây đã không xảy ra: “VNPT sẽ chết trong khi nó là trụ cột của ngành viễn thông quốc gia”, “Lấy gì để bù lỗ cho ngành bưu chính để đảm bảo duy trì dịch vụ tem thư giá rẻ cho quần chúng”, “Làm sao đảm bảo an ninh quốc gia khi có quá nhiều các công ty cung cấp dịch vụ không phải của nhà nước”,v.v… Đây là những lý do được đưa ra để bảo vệ và trì kéo sự độc quyền của bộ này và các quan chức tham nhũng đã cổ súy cho những luận điệu này để trục lợi lớn. Trên thực tế thì thị trường cạnh tranh đã tự giải quyết mọi vấn đề trên và đã giảm được rất nhiều công của điều tiết, bù lỗ và nhiều quyết định sai lầm. Số lượng doanh nghiệp đã tăng lên hàng trăm lần, quy mô ngành kinh tế cũng tăng lên hàng chục lần và hoàn toàn không xảy ra sự cố mang tính cách “đe dọa an ninh quốc gia”. Hiện giờ VNPT không còn độc quyền nhưng vẫn chiếm thế thượng phong sau khi bị buộc phải tự cải tổ chính mình để ngày càng mạnh hơn. Đầu năm 2003 khi tranh luận với một Vụ phó của Bộ Bưu Chính Viễn Thông, Thức đã nói: “VNPT Ẽ KHÔNG CHẾT. Chắc chắn như vậy vì nó sẽ buộc phải cạnh tranh và nhờ thế mà nó lớn mạnh. Nó sẽ không còn độc quyền trong một cái ao nhà chưa đến vài trăm triệu đô nhưng nó sẽ chiếm không dưới 50% những con sông đang đổ ra biển lớn tới hàng chục tỷ đô”. Hình ảnh này bây giờ không còn là viễn cảnh mà là thực tế hôm nay. Viettel không những đột phá thành công trên sân nhà mà đã cạnh tranh vững chắc trên thị trường quốc tế. Ở trong tù, khi xem những tin tức và hình ảnh về Viettel hãnh diện tiến bước vào các nước Nam Mỹ và Châu Phi, Thức đã VUI RA MẶT. Anh nói với Long: “Nếu Việt Nam giải tỏa được nút thắt chính trị thì ngành ICT5 của Việt Nam sẽ còn bứt phá ngoạn mục nữa và vươn lên hàng đầu thế giới. Đồng thời các ngành kinh tế khác của đất nước cũng sẽ phát triển mạnh mẽ, người dân sẽ không còn phải luôn than phiền về việc tăng giá điện, giá xăng và nhà nước sẽ đỡ phải vật lộn với hiện tượng lạm phát”. Thức là như vậy. Anh KHÔNG BAO GIỜ thôi trăn trở về sự phát triển của đất nước trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Trong tù, các sĩ quan công an thường nói với Thức, Định và Long rằng các anh đã rất thành đạt, có quá nhiều điều kiện để làm giàu và sống sung sướng cho gia đình, lo nghĩ chi đến chuyện chính trị để rước họa vào thân.”
  ………………..
  Rất khâm phục anh Thức. Giỏi, yêu nước, có lý luận hẳn hoi, ôn hòa, có tầm nhìn. Có gì đó phảng phất như Phan Chu Trinh,Tùng Phong, Lý quang Diệu… Rất tiếc nhà nước đã không tận dụng những người như Anh mà lại bỏ tù anh, trong khi anh nói rõ “không có ý lật đổ chính quyền” tại tòa.
  Trong chừng mực nào đó, không ngại hồ đồ, có thể nói anh Thức có viễn kiến hơn cả những nhân vật trí thức lẫy lừng khác trong quá khứ như NMT, TĐT, NKV…đến cuối đời mới ngộ sau những trầm luân. Hơn hẳn NBC thời hiện tại, sống ở nước ngoài mà vẫn hạn hẹp và vụn!
  Tướng TQ Lưu Á Châu dù có ghét ở chuyện “tán đồng dạy cho VN một bài học” nhưng, không giáo điều”, khi nhận ra amerian way khác chinese way. Ấy là một chuyện nhỏ, nếu ở Mỹ có người định tự tử thì bao ngừi xúm ại để tìm cách cứu, còn ở TQ thì trông chờ cú nhẩy để thỏa nỗi tò mò. Để lên giả tưởng “điên rồ”, nếu như anh Thức có ý định đó thì phải amerian way, còn nếu “người khác” định leo lên cao để gieo mình thì không khéo cái máu á đông vẫn vậy, lại còn khen đó là cú nhảy đẹp như “trận đánh đẹp” của đại ca AKa 😛

  • Trần says:

   Ồ, lộn chỗ. Sorry! Hóa ra có entry mới rồi. Chủ đề Pope hay quá, xin được còm sau vậy. Thanks HM blog.

  • Dove says:

   Tạm trích:

   “Lúc chưa đầy năm tuổi, khi đang nghe ba đọc một quyển truyện tranh kể về một ông tiều phu bị những kẻ ăn thịt người bắt, chuẩn bị cho vào nước sôi làm thịt, Thức giật lấy quyển truyện rồi nhằm vào những hình ảnh của những kẻ xấu mà xé bứt ra. Ba má hỏi Thức vì sao làm như vậy thì Thức nói là để cứu ông tiều phu với thái độ rất phẫn nộ và thương xót”

   Hết trích.

   Lời bình: Có dấu hiệu hoang tưởng nặng từ khi 5 tuổi. Não trạng valdalism ở mức độ hầu như vô phương cứu chữa. Nếu trở thành quân vương có khi làm lu mờ Tần Thủy Hoàng đốt sách chôn nho và bạo chúa Nero đốt thư viện La mã ngày xưa.

   • chinook says:

    Nhưng chắc không thể qua mặt được Ông Xít , Ông Mao và mấy Ông chi chi đó trong lịch sử cận đại về quyết tâm chánh trị ,não trạng vandalism

    • Dove says:

     Biết thế, nên cho rằng VN đã có quá đủ các nhà tư tưởng với não trạng Vandalism. Đề nghị mọi người cân nhắc kỹ lưỡng liệu có cần thêm ai đó nữa ko.

     Những mong THDT ra tù, sống yên ổn hạnh phúc. Khi nhắm mắt xuôi tay sẽ ko phải hối tiếc vì chẳng may nhiễm phải hội chứng “ngáo Ả Rập” nên đã vung tay xé Mác Lê.

   • Trần says:

    Một người hoang tưởng thì không thể khởi đầu sự thay thế analog bằng digital ở VN, không thể khẳng định VNPT sẽ không chết, không thể lấy làm vui ra mặt thấy Viettel tiến bước, không thể viết nổi một tiểu luận nghiêm túc bàn sự vĩ mô ( bất kể đúng sai).

    Một người có điều kiện để làm giàu và sống sung sướng cho gia đình nhưng với ý thức công dân, người ấy phải được dành cho sự trân trọng. Đáng coi thường những kẻ có học mà chỉ thích bưng bô, nâng bi, cầm… cho nó đái “lâu nhất thế giới”.

    Não trạng của THDT không thể là của kẻ phá hoại hoặc chập chập cheng cheng! Mà…

    • Dove says:

     Người hoang tưởng có thể làm mọi thứ, đoạt huy chương Field, giải Nobel. Chập cheng như J. Nash đoạt cả đống giải thưởng toán học danh giá và Nobel kinh tế, lại còn lên cả phim “a beautiful mide” khi còn đang hưởng dương nên được dân tàu rất mê.

     Khởi đầu thay thế analog bằng digital thì Dove từng biết cả vài chục người, nhưng tuyệt nhiên ko biết đến THDT.

     Cái gọi là khởi đầu ấy thực ra chỉ là môi giới công nghệ cho Tây nhảy vô thôi và phần lớn là do Việt kiều Mỹ và Úc làm. Trong số đó có anh Hoàng Lý, cháu của tỷ phú Hoàng Kiều. Anh ấy đã leo lên tận Phó thủ tướng Ngô Xuân Lộc để mội giới công nghệ CDMA (vào cuối thập niên 1990 CDMA được xem là có nhiều lợi thế hơn GSM).

     Dove gặp Hoàng Lý ở Huế suốt ngày nghe nói về CDMA đâm ra mê. Trong túi có vài chục triệu VND chứ ko phải USD, dúi cho anh ấy trang trải một phần nợ lương với hy vọng là CDMA Hoàng Lý làm sập tiệm GSM của VNPT.

     Ko may cho Dove, anh Hoàng Lý suy nghĩ “rộng” thấy hay là lao vào: nuôi tôm, chứng khoán cái gì cũng tiên phong đi đầu nhưng rồi cụt vốn rồi bị gán cho tội lừa đảo nên xộ khám.

     Dove mất tiền nhỏ, ko hề trách móc ai, cũng chẳng thèm tìm hiểu thêm nguồn cơn bởi vì để chữa hoang tưởng kỹ thuật số thì học phí như vậy là quá rẻ. Lại càng hời vì rằng do trời phật phù hộ nên tỉnh luôn cả hoang tưởng dân chủ.

    • Dove says:

     Đính chính: lỗi dốt tiếng Anh, xin làm ơn sửa mide thành mind

 18. PV- Nhân says:

  * Suôt mấy ngày nay, các TV chính ở Mỹ như ABC, CBS, CNN, Foxs, NBC…đều dành nhiều thời gian cho chuyến thăm Cuba của Giáo Hoàng Francis…Đây là chuyến đi mang tầm vóc rất quan trọng không những ảnh hưởng về tôn giáo, mà là chính trị….vô cùng lý thú ( hẹn sáng mai viết tiếp vì đêm khuya).
  – Chiều nay, tôi xem trực tiêp truyền hình cảnh Giáo Hoàng từ Cuba đến phi trường Andrews ở Maryland. Cảnh tiếp đón long trọng chưa từng thấy từ khi tôi sống ở Mỹ ( 30 năm): Cả gia đình TT Obama gồm phu nhân Michell, hai con gái, thân mẫu Michell đứng chờ ngay cầu thang máy bay…Lại có cả gia đình Phó TT Biden, gồm phu nhân và hai con gái cũng đến chào đón The People’ s Pope…Tôi đoán Tổng Cua thế nào cũng sẽ viết về đề tài này…Và quả thật, lão Cua rất nhậy bén.
  Trong khi ấy, cùng thời điểm, Chủ tịch TCBình và phu nhân đến Tiểu Bang Washington. Chỉ có Thống đốc Jay Inslee ra đón. Ngày mai, thứ tư 23/9. Ông sẽ gặp tỷ phú Warren Buffet và CEO Apple Tim Cook. Bản tin chỉ được loan sơ sài…
  Các còm sĩ cứ góp ý. Tôi sẽ ghi lại những nét ‘rất đặc biệt” không ai ngờ trong ba ngày Giáo Hoàng ở Cuba….

  • chinook says:

   Tu chắc sẽ không được quan tâm bằng chuyến viếng thăm của Giáo Hoàng, nhưng chuyến của Ông Tập cũng rất quan trọng.

   Báo chí mới chỉ loan tin sơ sài có lẽ là vì trên nguyên tắc, Ông Tập chưa viếng thăm nước Mĩ một cách chính thức.

 19. huu quan says:

  May quá. Thế là mình hơn Giáo Hoàng rồi.
  Chắc chắn Giáo Hoàng sẽ ghé vô Vương cung Thánh đường Đền thánh Quốc gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội để tại địa chỉ 400 Michigan Ave NE Washington để dự Thánh Lễ. Mà năm 2008 mình đã ghé đây trước cả Giáo Hoàng. Hơn nữa vô nhà thờ có cả ngàn ghế cho mình muốn ngồi đâu thì ngồi, còn Giáo Hoàng thì chỉ có nhõn một ghế bên trên. Giáo Hoàng phải dự từ đầu đến cuối Lễ, còn minh thì lát thèm thuốc lại mò ra ngoài hút thoải mái.
  Lễ xong mình kéo nhau đi nhậu thịt dê còn Giáo Hoàng, chắc lại lên phòng ăn làm bữa đạm bạc.
  mình sướng hơn Giáo Hoàng

  • Nghe có vẻ giống con chiên ghẻ (black sheep) quá bác huu quan 🙂 Thánh lệ Misa thường chưa đầy một tiếng, hầu như không ai dự lễ mà bỏ ra nửa chừng. Anyway, đồng ý với bác huu quan vụ “mình sướng hơn Giáo Hoáng”, dễ thì GH Benedict đã không từ nhiệm.

   • huu quan says:

    hầy bác Saigonese- SUV ơi. Năm 2008 em ghé Vương Cung Thánh đường tại DC để dự Lễ Thụ Phong Linh Mục cho một số Thầy Phó Tế (Trong đó có người em họ của em). Lễ kéo dài đến gần 2 tiếng chớ không phải ngắn như Lễ Misa mà bác thường thấy đâu.
    Nghe giọng bác thì đoán bác cũng là con chiên ngoan đạo, vậy chắc bác biết Nhà thờ Mẹ Việt Nam ở Maryland không? Mây hôm nay, bà con anh em ngời Việt từ nhiều nơi trên nước Mỹ cũng tới đây chỉ để xem mặt Giáo Hoàng

    • Đi đến thành phố nào, SUV cũng muốn được ghé nhà Thờ tiêu biểu của nơi đó, tiếc là năm 2004, sang Mỹ, SUV chỉ được đi lễ ở hai nhà thờ tại Olympia, WA thôi.

     Ở Việt Nam, nhà thờ lớn ở Hà nội, Sài gòn, Đà lạt, Huế, Đà nẵng và Vũng tàu, cái nào cũng đẹp. SUV thường đi ở nhà thờ Vườn Xoài, ngày xưa là nhà thờ gỗ. Đúng là các đại lễ bao giờ cũng lâu hơn lễ hằng ngày.

 20. chinook says:

  Trong bài có đề cập đến từ ” Thiên chúa “. Xin được nói rõ một chút về tù này để những người không theo Thiên chúa giáo hiểu hơn một chút về Tôn giáo đọc thần này .

  Nếu gọi Thiên chúa là vị thần du nhứt thì Jehovah(Do Thái giáo) , Allah cũng được coi là Thiên chúa.

  Tuy thế chỉ những người theo Ki tô giáo (Christian) mới dùng từ Thiên chúa , hay Chúa Trời, Chúa Lời hay cổ hơn nữa là Chúa Blời.

  Ta có thể coi Thiên chúa giáo là tôn giáo tin đấng Christ (Ki tô) là Thiên chúa.

  Thiên chúa giáo chia làm nhiều hệ phái.

  1. Công giáo La mã ( Roman Catholic ) đông tín đồ nhứt.Đứng đầu là giáo hoàng(Pope)
  2, Chính thống giáo (Orthodox ), chia làm nhiều giáo hội nhỏ, đứng đầu là Thuợng Phụ (Patriarch),độc lập, không công nhận quyền của Giáo hoàng.
  3. Các giáo hội Tin Lành(Protestants). Đâ là tên gọi chung của các hệ phái Tin lành. Các giáo hội chánh là Anh giáo (Anglican ,Lutheran, Methodist, Baptist…. Các giáo hội này thuơng độc lập…. không công nhận quyền của Giáo hoàng.

  Tóm lại , Giáo Hoàng chỉ là thủ lãnh của Giáo hội Công giáo La mã , và một vài giáo hội nhỏ như Assirian mà mỗi Chúa nhựt gia đình chúng tôi vẫn đi dự thánh lễ.

  • Hiệu Minh says:

   Nhờ các còm sỹ hiểu biết về đạo Thiên Chúa đóng góp thêm kiến thức về dòng đạo này. Cảm ơn bác Chinook đã bắt đầu.

  • Cám ơn bác Chinook. Chỉ với vài dòng, bác đã khái quát được các nhánh của Thiên Chúa giáo.

   @Bác TC, SUV biết thế nào Cua Times cũng có bài về sự kiện này 🙂 Các chuyến viếng thăm của Giáo hoàng bao giờ cũng là sự kiện quan trong với người Công giáo. Em trai SUV là Hướng dẫn viên du lịch, sáng hôm qua cũng đã đưa một đoàn gồm các giáo sỹ và giáo dân sang Mỹ để tham dự sự kiện này. Có gia đình người Mợ từ Texas cũng bồng bế cả nhà sang Philadelphia và hẹn gặp em trai SUV ở đó. Hầu như giáo dân, ai cũng mong được dự sự kiện thế này.Đọc entry, SUV thấy có một số chỗ hơi sượng vì dùng không hợp từ/ý như người Công giáo hay dùng, SUV chia sẻ nhé:

   Trích: “Phải chăng ông sẽ từ bỏ cộng sản giáo điều để đi theo giáo dân.” hết trích.
   Không ai đi theo giáo dân đâu bác TC ạ. Vì là độc thần giáo như bác Chinook đã nêu, mọi người chỉ đi theo Thiên Chúa của họ mà thôi.

   Trích: “Người ta đồn trên đầu ông có ánh sáng của chúa trời, ông đi tới đâu hào quang sáng tới đó.” hết trích.
   SUV chưa nghe tin đồn này bao giờ, chỉ nghe nói các Giáo hoàng có ơn “bất khả ngộ”, thường được ơn Chúa Thánh thần soi sáng, tránh ra những quyết định sai.

   Vụ mũ thì SUV không biết, chỉ thấy từ hàng Giám Mục đổ lên mới có mũ còn các Linh mục không có loại mũ này.

   • trucn says:

    mũ dùng để chỉ chức vu. Đức thánh cha là ngưòi duy nhất được đội mũ trặng “Papal zucchettos are white; cardinalate zucchettos are red, and episcopal zucchettos are violet.”

   • Mike says:

    Bề trên của một số dòng tu nam (có chức danh là Viện phụ) cũng có mũ. Tôi cũng mù tịt cái vụ này.

    Tuy nhiên, nói về phẩm trật (xét theo cách nào đó tôi chưa rỏ) thì Giám Mục là chức cao nhất. Giáo Hoàng cũng là một Giám Mục – vị Giám Mục thành Roma. Linh mục được ví như các thánh Tông Đồ thì Giám Mục như là người trưởng tràng, là Thánh Phêrô. Hồng Y chỉ là tước vị đặc biệt mà không có phẩm hàm cao hơn Giám Mục (vì Giám Mục là “chức thánh” cao nhất rồi). Mỗi vị Hồng Y làm việc trong Toà Thánh phải cai quản một nhà thờ nào đó ở Rome tượng trưng cho một giáo phận, vì các vị vẫn là Giám Mục.

    Chuyện này chắc chỉ có cụ Chinook hay PV-Nhân là biết rỏ.

    • chinook says:

     Bác Mike.

     Thú thực tôi không rành.

     Xưa nay tôi ẫn tưởng Mũ này tương đương với Mũ Kippa của Do thái giáo hay Kufi hoac những mũ tương tự của Muslim.

     Hình như họ mang mũ này để tỏ lòng kính sợ , tôn trọng Thuợng đế.

     Nhiều văn hóa ẫn buộc che đầu , phụ nữ dùng khăn , để tỏ lòng kính phục.

     Tôi hiện đi dự Thánh lễ hàng tuần tại một Nhà thờ Công giáo phái Assyrian. Phụ nữ gốc Trung đông vẫn dùng khăn che đầu khi đi nhà thờ.

  • Trần says:

   Cảm ơn bác Chinook nhiều. Quả ngày trước có dịch một cuốn sách liên quan triết học, tôn giáo nhưng không hiểu các hệ phái Thiên chúa giáo nên cứ theo tự điển mà dịch, mặc dầu có ra Nhà thờ Lớn hỏi một giáo dân bình thường nhưng tiếc hỏi không trúng người.

   Tuy kẻ vô thần, vẫn mong có ngày nào đó Giáo hoàng, Đạt Lai Lạt ma thăm VN.

   Nhân thể tán đồng nhiệt liệt nhận xét của bác PVNhân: Lão Cua nhạy bén. Duy từ “cướp chính quyền”, nghe quen quen, 😀 thì lăn tăn nghĩ rằng anh em nhà Castro “giành” hẳn hoi, dù 2 ông này chọn ‘lầm đường’. Thêm tí nữa, cứ nói “Chụp vài pô ảnh để làm chứng là Cua Times không hề yêu nước kiểu salon máy lạnh” cho nhân dân cố lên, cố lên đi 😀

   • lacrangcavo says:

    “Tuy kẻ vô thần, vẫn mong có ngày nào đó Giáo hoàng, Đạt Lai Lạt ma thăm VN.”

    Bác có vẻ mến mộ hai vị này nhỉ. Nhưng em sợ các bác dân chủ, nhân sĩ trí thức sẽ phản đối mong muốn của bác đấy. Vì hai vị này có những phát ngôn mà nếu tham gia Hang Cua hay Dân luận, họ chắc chắn sẽ bị gọi là Dư luận viên, an ninh mạng. Amen 🙂

    Đức Giáo hoàng thì gọi chủ nghĩa tư bản là “phân của ác quỷ”, là “một chế độ chuyên chế mới”. Đức Dalai Lama thì tự xưng là một người xã hội chủ nghĩa, một người Mác xít.

    “I’m a socialist and Marxist, says the Dalai Lama during his Mumbai visit”.

    ‘I Am Marxist’ Says Dalai Lama

    The Dalai Lama identified himself as a Marxist on Tuesday while addressing capitalism, discrimination and violence at a lecture on world peace in Kolkata, India. This is not the first time that the 14th Dalai Lama has spoken about his political leaning – in 2011 he said: “I consider myself a Marxist…but not a Leninist” when speaking at a conference in Minneapolis

    • lacrangcavo says:

     Bổ sung thêm phát biểu của Đức Giáo hoàng:

     “Chủ nghĩa tư bản bị đổ lỗi cho nhiều vấn đề ngày nay: nghèo đói, bất bình đẳng, thất nghiệp, thậm chí cả sự ấm lên toàn cầu. Như Giáo hoàng Francis đã nói trong một bài phát biểu gần đây ở Bolivia: “Chúng ta không thể chịu đựng hệ thống này được nữa: nông dân không thể chịu nổi nó, công nhân không thể chịu nổi nó, các cộng đồng không thể chịu nổi nó, các dân tộc không thể chịu nổi nó. Tự thân trái đất – hay Đất mẹ, như Thánh Francis từng nói – cũng không còn chịu nổi nó.”

     Trích từ một bài bênh vực cho chủ nghĩa tư bản, phản đối lại phát biểu của Giáo hoàng của tác giả Ricardo Hausmann, là cựu Bộ trưởng Kế hoạch của Venezuela và cựu Kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ, và là Giáo sư ngành Thực hành Phát triển Kinh tế tại Đại học Harvard

    • Dove says:

     Hay quá, Dove xác nhận lacrangcavo ko hề tung tin vịt. Mới hơn, hôm 15/01/2015, nữ ký giả Catherine Phillips của Newsweek đã đưa tin, trong một hội thảo tại Đại học Minneapolis, đức Đạt Lai Lạt Ma đã khẳng định lại

     “As far as socioeconomic theory, I am Marxist,”

     Link: http://www.newsweek.com/i-am-marxist-says-dalai-lama-299598

     Dịch đại: Trên quan điểm lý luận kinh tế xã hội, tôi là người Mác Xít.

     Mặc dù vậy, đức Đạt Lai Lạt Ma đã có lần phát biểu rằng:

     “I consider myself a Marxist…but not a Leninist” (Tôi cho rằng mình là người Mác Xít … nhưng ko phải là Leninist).

     Ko sai, trên thế giới có cả tỷ người Mác Xít mà ko phải là Leninist. Thế nhưng nếu đã tham khảo tư tưởng của Văn Ba rồi thì tin rằng đức Dạt Lai Lạt Ma chắc sẽ nói: I consider myself a Marxist Leninist…but not a Stalinist or Maoist.

     Chỉ một sơ ít người VN được tư tưởng của Văn Ba khai sáng mới có thể nói như vậy. Tuy là số ít, nhưng đó mới thực sự là những đại diện chân chính cho nền dân chủ mới của nhân loại. Một nền dân chủ mà quyền lực tối thượng thuộc về tay nhân dân chứ ko phải là dân chủ đảng trị hoặc dân chủ được quảng bá bằng truyền thông bịp bợm, vùng cấm bay và tên lửa hành trình.

    • Mười tạ says:

     Có gì mới đâu, từ xưa chúng ta đã biết CNTB thối nát, giẫy chết, bóc lột,… rồi mà 🙂

    • lacrangcavo says:

     Cái mới ở đây là một Đức Giáo Hoàng nói ra điều đó.

    • Trần says:

     Vâng, tôi mến mộ hai vị này. Tôi không sợ rằng các bác dân chủ, nhân sĩ trí thức sẽ phản đối mong muốn của tôi; hai vị này có những phát ngôn, như bác LRCV đưa ra, để làm cho ai đó trong Hang Cua hay Dân luận gọi là Dư luận viên, an ninh mạng”, thì tôi cũng không hề hấn . Tạm cho mỗi người một góc chân mây.

     Có thể phiếm chuyện một chút về những gì được hiểu hoặc hiểu được.Thời kỳ, thời đại, xã hội tư bản là thời kỳ của một hình thái kinh tế – xã hội trong tiến trình xã hội loài người, tiếp theo xã hội phong kiến. Khái niệm “chủ nghĩa tư bản” thực ra không có. Nó không phải là sản phẩm của một lý thuyết nào. Xã hội tư bản cũng đầy máu và nước mắt nhưng rồi các “nước tư bản” phải điều chỉnh và tự thân điều chỉnh để giờ đây họ gọi họ thuộc về thế giới tự do. Về chính trị, ở những “quốc gia tư bản” họ chỉ phân biệt “các chế độ chính trị như thế nào thì được gọi là một nhà nước quân chủ lập hiến, quân chủ hợp hiến, nhà nước dân chủ, quân phiệt, chế độ độc tài, chế độ cộng hòa.v.v..Không có đảng nào mang tên Đảng tư bản chủ nghĩa”.Các nước theo ý thức hệ cộng sản, chủ nghĩa cộng sản thì khác, cứ khăng khăng một ý thức hệ tự bó mình. Nó đã không phát triển và tồn tại để thuộc về tiến trình phát triển của xã hội loài người. Nó đã sụp đổ, đang tàn lụi nốt và dường như phải quay về hình thái kinh tế được gọi là tư bản. Thực tế cho thấy điều đó trên phạm vi toàn cầu. Nếu hay thì gần 200 quốc gia đã theo nó, vì nói cho cùng, ai cũng khôn cả, chả ai tự nhiên đi theo cái dại. Giáo hoàng John Paul II từng nói: Chủ nghĩa cộng sản về lý tưởng không có gì sai, nhưng cách nó thực hiện làm cho xã hội thêm bất công”.

     Nếu Đức Giáo hoàng nào đó gọi chủ nghĩa tư bản là “phân của ác quỷ”, là “một chế độ chuyên chế mới” thì cũng OK. Một sự phê phán cái cũ! Để hướng tìm cái mới. Nhưng chắc hẳn Ngài không gọi “các nước tư bản”, hay nói cho đúng, các nước theo thế giới tự do, là phân, là chuyên chế mới. Không vì thế mà dễ dàng lẫn lộn để lý sự theo cách…hòa cả làng, có gì đâu, ai cũng xấu.

     Còn Đức Dalai Lama “tự xưng là một người xã hội chủ nghĩa, một người Mác xít” thì thiển nghĩ Ngài đang nói từ quan điểm lý thuyết nào đó. Chính Ngài đã từng nói: “Cộng sản sinh ra từ đói nghèo và ngu dốt, lớn lên bằng dối trá và bạo lực, chết đi trong sự khinh bỉ và nguyền rủa của toàn thể nhân loại”. Hy vọng bác nào đó có thể phân tích sâu sắc sự khác biệt trong hai câu trên mà vẫn thấy tính nhất quán trong tư tưởng của Ngài.

     Nói cho “vĩ mô”, nhân loại rồi đi tới đâu là điều mà ngay cả Giáo Hoàng và ĐLLM cũng chưa tiên lượng được, nhưng tin là các Ngài luôn có đầu óc phê phán, phản biện để mong cầu tốt đẹp cho nhân loại. Đến ngay một nước nhỏ đang thịnh vượng như Singapore mà Lý Quang Diệu còn phải nói không chắc 100 năm nữa sẽ vẫn tồn tại hay không trong khi tin rằng Mỹ , Anh, TQ, Australia sẽ tồn tại để thấy ông rất biện chứng sống động. Giáo Hoàng hay ĐLLM chưa hẳn câu nào cũng đúng nhưng không ngẫu nhiên mà thế giới văn minh luôn muốn đón rước tiếp cận. Khó nói thật vì bản thân người viết còm này cũng chưa đủ năng lực cảm nhận dòng chính của sự bao la vĩ đại… Rất mong được nghe ý kiến trao đổi của bác LRCV và các bác để cùng nhau nâng cao dân trí cho nhau. Thành thật vậy.

    • Hel says:

     Iem thì mù mờ tiếng Anh nên không thể hiểu được nguyên văn của Pope nói gì . Theo các tinh hoa HC thì CNTB là phân ác quỹ ,nhưng sao Việt Nam mình xuất khẩu lao động toàn đưa bần nông Việt Nam sang các nước tư bản như Hàn Quốc , Đài Loan , Nhật…. để làm công nhân ? Mà các công nhân này khi hết họp đồng lại không chịu về Việt Nam hay là họ ở lại để đánh đổ CNTB và xây dựng CNCS ? Hay họ bị suy thoái thích ngửi phân ác quỷ ? Như vậy thì suy thoái về đạo đức , suy đồi về tư tưởng ! Mau mau đem bần nông về gấp, không cho đi qua đó nữa. A còn con cháu của tinh hoa
     Thành phần quý tộc VN lại gởi con cháu sang học từ tiểu học cho đến tiến sĩ ở các nước của bọn nhiễm Phân Của Quỷ ?
     Sao Bần Nông và Quý Tộc ta không sang các nước Thiên Đường như Tung Của , Nga Ngố mà cứ đâm đầu vào phân ác quỷ ? và phân ác quỷ sao có sức thu hút đến vậy!
     Phân Ác Quỷ không biết biết thơm hay thúi mà thu hút từ bần nông đến quý tộc VN vậy !
     Nếu theo tư duy bình thường thì phân và cơm khác nhau ,nhưng với 1 số loài thì không khác nhau mấy.
     Ví dụ ruồi có thể bị thu hút cả phân lẩn cơm có nghĩa là bu vào đâu cũng ok, nhưng với bọ hung thì phân là đặc sản và cơm thì không thèm.
     Bác nào thông thái giúp iem hiểu cái nhể ?
     À cho iem hỏi vậy VN mình đang đứng đâu ? Chắc chắn không cùng cạ với bọn Phân Ác Quỷ CNTB , vậy là chúng ta đang ở thiên đường CNXH ? À mà bọn kia nó cũng chẳng chia ra là chúng thuộc CNTB chúng chỉ nghĩ đến xã hội dân sự. Nghĩa là không còn khái niệm Đất Của Vua , Chùa Của Làng , chúng không nghĩ chỉ trích anh em kết nghĩa Obama là chỉ trích chú Mẽo . Hay như chú Tony Abbott vừa bị đàn em kết nghĩa Turnbull đạp phát đi tong ,vì không đạp ông anh này thì vài hôm bọn ” thổ dân biển” nó đạp luôn cac1` anh em khác.
     À vừa rồi tờ báo Sputnik của ông anh Vĩ Đại Nga tung ra tin mật mật là là bọn Mẽo từ bỏ quyền kiểm soát biển đông từ năm 2012 (iem đọc báo VN nhé), nay chúng chỉ là trò ở biển đông thôi và trao quyền kiểm soát lại cho ông anh 3 thân yêu của VN là Tầu Mao kiểm soát .
     Và rồi ông Turnbull thì thân thiện với anh Tập đệ của anh Mao yêu dấu nhà mềnh ,nên thổ dân Biển sẽ họp tác họp tác tốt với anh Tập.
     Anh Tập cũng vừa tuyên bố máy bay do thám của anh Turnbull mà lén phén vào sân nhà của anh Tập là đệ của anh Tập hạ ngay ngay.

    • vangta says:

     Đúng là còm của bác Hel tuyệt cú mèo .Bọn họ ko những gửi con cháu sang học từ tiểu học trở lên để được ngửi phân của quỉ dữ mà còn có giấy định cư luôn .Có lẽ họ quá dại để được hưởng ngửi phân quỉ dữ suốt đời .Theo tôi thành phần được quyền ngửi phân của quỉ dữ hiện tại là bọn quan to nhỏ và gia đình họ .Thành phần này đông như quân nguyên .Còn lại một số ít ỏi những người đã vì yêu quê hương ,đất nước lên tiếng thế là hốt thẳng lên máy bay nhằm nước Mĩ mà tới .Thành phần này ko nhiều và họ bị cho sang ngửi phân của quỉ dữ bất đắc dĩ chứ họ ko muốn đi .Giờ này dân đen cũng thèm được ngửi phân của quỉ dữ lắm nhưng họ ko bao giờ có cơ hội .Thôi để dân đen ngửi mùi thiên nhiên quê nhà là hợp nhất …Còn aichửi phân quỉ dữ thối cứ chửi nhưng con cháu họ lại xung phong ngửi trước .Có lần có đứa con của kẻ chiwr bới kia gọi điện cho ông bô đang mê sảng xít lê mao gì đấy ông ta liền quát “thôi đi mày đừng gọi foon cho tao nữa nhá thối phân của quỉ dữ lắm “Ka ka .

    • lacrangcavo says:

     Thanks bác Trần đã trao đổi. Ý của bác thì nhiều, em xin được trao đổi lại một vài ý của bác mà theo em là quan trọng.

     Bác viết: “Giáo Hoàng hay ĐLLM chưa hẳn câu nào cũng đúng nhưng không ngẫu nhiên mà thế giới văn minh luôn muốn đón rước tiếp cận. ”

     Em cũng đồng ý với bác về điều này. Giáo hoàng Francis & Dalai Lama hiện tại cũng như bất kỳ vị giáo hoàng nào, vị Dalai lama nào, cũng như bất kỳ con người nào, chưa hẳn cứ nói câu nào, thì đều là đúng. Em cũng không hề bảo là những lời của giáo hoàng nói về CNTB là đúng, cũng như không hề viết là chủ nghĩa Marx mà Dalai lama tuyên bố là mình đi theo là đúng.
     Ở còm của em ở trên chỉ nhấn mạnh ở một điểm là: với cách suy nghĩ, lập luận, kiểu chụp mũ thường thấy ở những người tự xưng là ủng hộ dân chủ ở Việt Nam, thì ngay cả những vị giáo chủ vĩ đại và cao cả nói trên đều có thể bị gọi là dư luận viên, công an mạng.
     Bác thử hôm nào đó còm trong HC này, hoặc vào Dân luận đi, nhắc lại y nguyên những lời em vừa trích dẫn, xem các bác “dân chủ” sẽ gọi bác là gì 🙂 .

     Kiểu này không khác gì một câu chuyện mỉa mai mà những người bất đồng ý kiến ở Liên Xô hồi xưa hay nói, đó là, nếu Marx xuất hiện ở Liên Xô, viết & nói những điều mà ông đã nói đã viết, chắc chắn ông sẽ bị quy tội là phản cách mạng, bị bắt & xử bắn 😦 .

     Các vị “dân chủ” VN (hải ngoại cũng như trong nước) chưa cầm quyền mà đã giống hệt như cái mà các vị chống, cái mà các vị ấy chỉ trích.

    • Trần says:

     @ bác LRCV: Thật tình tôi cũng chỉ cố gắng, cố thôi, nhìn vấn đề một cách tương đối toàn cảnh, phụ thuộc vào lượng thông tin mà mình có thể có. Hẳn đối với ai cũng vậy. Thường tự nhủ, mình không có tài humour, uyển ngữ, khêu gợi thì ráng thận trọng, không để gây hiểu lầm và làm lầm lạc cho người khác. Đương nhiên nói dễ làm khó.
     Cảm ơn bác đã trao đổi.

   • Gphan says:

    Đạt Lai Lạt Ma Sẽ đến thăm Little Saigon,(California) vào đầu tháng 10 này.

   • chinook says:

    Chào Bác Trần.

    Một thời gian dài, khi thông tin và giao tiếp còn hạn chế ,sự hiểu lầm và không biết là điều không thể tránh khỏi. Nhứt là vì những lí do riêng, những người có quyền cố tình bưng bít thậm chí gieo nhưng thông tin sai lạc.

    Tự điển, lẽ ra cần được soạn độc lập , cũng bị định huớng nên vấn đề càng nặng nề hơn.

    Ma mắn, với những phương tiện mới chúng ta có hôm nay,ấn đề này được lần lần giải quyết. Những rào cản ngà càng được vựợt qua.

   • lacrangcavo says:

    Bác Trần viết:
    “Còn Đức Dalai Lama “tự xưng là một người xã hội chủ nghĩa, một người Mác xít” thì thiển nghĩ Ngài đang nói từ quan điểm lý thuyết nào đó. Chính Ngài đã từng nói: “Cộng sản sinh ra từ đói nghèo và ngu dốt, lớn lên bằng dối trá và bạo lực, chết đi trong sự khinh bỉ và nguyền rủa của toàn thể nhân loại”. Hy vọng bác nào đó có thể phân tích sâu sắc sự khác biệt trong hai câu trên mà vẫn thấy tính nhất quán trong tư tưởng của Ngài.”

    Theo em thì cái này giải thích không khó, tuy nhiên sẽ dài, gõ mỏi tay lắm!

    Để tóm tắt thì có thể mang bác Dove ra mời bác xơi 🙂 . Bác ấy đã đề cập đến việc này nhiều lần rồi, tuy không trực tiếp. Bác ấy đã nhiều lần nói bác ấy “ngáo” Marx & Lenin, nhưng không ngáo Stalin & Mao. Đại loại vấn đề bác Trần hỏi, nó được giải đáp tương tự như thế.

    Là một người theo chủ nghĩa Marx (Marxist) thì không nhất thiết là người ủng hộ Lenin, hoặc có thể là người ủng hộ cả Marx & Lenin cũng chưa chắc là người đã ủng hộ Liên Xô của Stalin và Bregienhep,… Ví dụ một người Marxist nổi tiếng, bà Rosa Luxemburg, gốc Ba Lan nhưng là thành viên đảng Dân chủ XH Đức (SPD), lại là người chỉ trích Lenin kịch liệt, bà coi chuyên chính vô sản của Lenin là nguồn gốc của độc tài. Và từ lâu nhiều nhà Marxist ở Tây Âu đã coi nhà nước & Đảng CS Liên Xô không phải là một nhà nước & đảng theo chủ nghĩa Marx thực sự. Họ tuyên bố rằng Liên Xô đã làm sai hết các nguyên tắc của chủ nghĩa Marx và họ cũng tiên đoán trước sự sụp đổ của Liên Xô.

    Trở lại với Đức Dalai Lama, em không biết ngài có này cái câu “Cộng sản …” đó thật không. Nếu rảnh, bác cho em xin một cái nguồn bằng tiếng Anh.
    Nhưng nếu ngài có nói thật thế, thì theo em ngài đề cập đến các chế độ CS như Liên Xô và Trung Quốc,… Về điểm này có lẽ ngài giống như Rosa Luxemburg, là Marxist, nhưng chống các chế độ như Liên Xô.

%d bloggers like this: