BBC VN – Trần Huỳnh Duy Thức: ‘Tổ quốc từ chối mới tị nạn’

Anh Trần Huỳnh Duy Thức. Ảnh: BBC VN

Anh Trần Huỳnh Duy Thức. Ảnh: BBC VN

BBC VN. Người cuối cùng trong danh sách Mỹ đòi trả tự do hiện vẫn còn ngồi tù và để ngỏ khả năng ‘tị nạn’ nếu buộc phải ra đi, theo gia đình ông.

Doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức nằm trong danh sách bốn người được Hoa Kỳ nêu đích danh và đòi Việt Nam trả tự do tại phiên kiểm định định kỳ phổ quát về nhân quyền hồi đầu năm 2014 tại Geneva.

Hai người trong danh sách, ông Cù Huy Hà Vũ và Điếu cày Nguyễn Văn Hải, đã từ nhà tù sang thẳng Hoa Kỳ, tương tự như trường hợp cuối tuần qua của bà Tạ Phong Tần.

Người thứ tư, luật sư Lê Quốc Quân, cũng đã mãn hạn tù và đã được tự do.

Nói chuyện với BBC hôm 21/9/2015 qua điện thoại từ Sài Gòn, cha của ông Thức, ông Trần Văn Huỳnh, người từng có mặt tại phiên kiểm định nhân quyền năm 2014 ở Geneva, nói:

“Chúng tôi cũng mong là trong quan hệ ngày càng gần hơn giữa hai nước Mỹ – Việt Nam thì tình hình sẽ cải thiện và việc những tù nhân lương tâm được trả tự do, luật sư Cù Huy Hà Vũ, nhà báo Điếu Cày Nguyễn Văn Hải và mới nhất là nhà báo Tạ Phong Tần, vừa đến Mỹ cách đây hai ngày, chúng tôi cũng mong rằng việc của Thức cũng sẽ được xem xét và trả tự do.”

“Nhưng mà Thức thì cho đến thời điểm chúng tôi gặp hồi 22/8 trong thời gian gặp hàng tháng vừa qua thì Thức nói rằng vẫn giữ kiên định là mong muốn ở lại Việt Nam sau khi được tự do để tiếp tục làm tất cả những gì có thể để xây dựng một tương lai tươi sáng cho đất nước Việt Nam.”

“… Thức nói rằng chỉ khi nào mình bị Tổ quốc từ chối thì mới nghĩ đến việc tị nạn.”

Ông Huỳnh nói thêm:

“Thức cũng mong rằng về tình hình nhân quyền, với các tin tức vừa đây mà các tù nhân lương tâm như là Cù Huy Hà Vũ, rồi Điếu Cày, Lê Quốc Quân thì trường hợp của Thức cũng được xem xét để giải quyết, trong tinh thần tiến tới kết thúc [Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương] TPP giữa Mỹ và Việt Nam.

“Nhưng mà Thức cho rằng là đối với Thức thì vẫn mong muốn ở lại Việt Nam để sau khi được tự do thì tiếp tục cống hiến cho đất nước với tư cách là công dân có trách nhiệm với đất nước, với quyền con người mà mọi người được mặc định là có, không phải xin và không ai phải cho.

“Đó là quyền phát biểu, đóng góp vào ích lợi chung của cộng đồng dân tộc.”

Trước khi bị bắt và đưa ra xét xử với mức án 16 năm tù giam và năm năm quản chế, ông Thức là tổng giám đốc công ty dịch vụ điện thoại internet, OCI.

Xem chi tiết trên BBC Việt Nam

PS. Anh Trần Huỳnh Duy Thức bị bắt vào ngày 24 tháng 5 năm 2009 với tội danh ban đầu là trộm cắp cước điện thoại, sau đó là  cáo buộc hoạt động chính trị nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Cùng với Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long, anh Thức bị đưa ra xét xử vào ngày 20 tháng 01 năm 2010. Anh bị nặng nhất 16 năm tù giam, 5 năm quản thúc và tịch thu một phần tài sản. Bị nặng là vì anh không nhận tội.

Các anh Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định và Lê Thăng Long đã được tha. Cả ba đều ở lại Việt Nam. Mấy tù nhân lương tâm khác như cấc anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, Cù Huy Hà Vũ… đã sang Mỹ định cư.

Trường hợp anh Thức có lẽ là bài toán nan giải cho TPP và quan hệ Mỹ Việt trước chuyến thăm của TT Obama dự định tới Hà Nội trong khi Tập Cận Bình cũng định đến với rừng cờ hoa chào đón.

Let’s wait and see – Hãy đợi và xem thế nào.

Advertisements

81 Responses to BBC VN – Trần Huỳnh Duy Thức: ‘Tổ quốc từ chối mới tị nạn’

 1. Mới tuần trước ở ruộng lên sg nhậu,có chú chửi “dân IT các anh chém gió bỏ mẹ”. Chưa biết cãi thế nào,nay đọc bài này,hết cãi luôn!”Tổ quốc từ chối thì mới nghĩ đến việc tị nạn”!.nghe thì sướng tê mê,sắp lấy bút ghi ranh ngôn vào,nhưng nghĩ lại,té ngửa, ủa chứ tổ quốc nào vậy?Đ/c THDT coi chính quyền đang giam đ/c đó là tổ quốc thì đúng là bị “tổ quốc” hiểu nhầm,giam oan rồi.Còn nếu tổ quốc thật sự mà từ chối,đồng chí nên lên mặt trăng mà đấu chanh cho rân chủ!

  • Nguoi qua duong says:

   Biet thi thua thot,
   Khong biet thi dua cot ma nghe.

   Anh nay dang dau dat! Chim se lam sao hieu duoc chi lon cua dai bang!

 2. CD@3n says:

  – câu chuyện dự án thừa vốn, chuyện lần đầu xẩy ra ở VN, dưới thời tư lịnh GTVT Đinh la Thăng :
  “Tổng mức đầu tư dự án mở rộng, nâng cấp QL1A khoảng hơn 102.000 tỷ đồng. Dự án gồm 40 đoạn, trong đó 17 đoạn đầu tư bằng hình thức BOT với tổng mức đầu tư 49.002 tỷ đồng. 23 đoạn dự kiến đầu tư bằng vốn trái phiếu Chính phủ có tổng mức đầu tư 53.317 tỷ đồng, đã bố trí bằng nguồn vốn ứng bán quyền thu phí đường cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là 2.615 tỷ đồng. Số còn lại dự kiến đầu tư từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ là 50.702 tỷ đồng.

  QL14 có tổng mức đầu tư là 16.871 tỷ đồng. Dự án gồm 12 đoạn, trong đó 5 đoạn đầu tư bằng hình thức BOT với tổng mức đầu tư 5.890 tỷ đồng. 7 đoạn dự kiến đầu tư bằng nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ có tổng mức đầu tư 10.981tỷ đồng.”
  ——————————–
  Trong quá trình thực hiện, vốn dư của cả QL 1A và QL 14 là khoảng trên 14K tỷ đổng !
  và đây là vài phát biêu của các vị lãnh đạo QH, khi xem xét câu chuyện này :

  “Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, tỷ trọng vốn dư lớn so với tổng vốn được bố trí (dư 22%) phần nào thể hiện việc lập dự toán, thẩm định, phê duyệt tổng mức đầu tư chưa sát với thực tiễn” – Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Phùng Quốc Hiển nói.
  Đồng tình với đề xuất của Chính phủ nhưng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng “đừng coi số dư 14.000 tỷ đồng là tiết kiệm, vì mình đè ra cắt 5% các dự án (ví dụ đáng lẽ 100% nhưng anh nào chịu được 95% thì đấu thầu), rồi điều chỉnh thiết kế kỹ thuật để giảm vốn đầu tư… Nếu nói tiết kiệm như vậy thì thành tích to quá, các anh nên tìm từ ngữ thế nào cho phù hợp”.
  Tại cuộc họp, đa số ý kiến phát biểu hoan nghênh Chính phủ vì đây là lần đầu tiên dự án thừa tiền phải xin phương án sử dụng (trước đây thường là dự án thiếu tiền phải xin thêm).
  “Nhưng cũng phải rút kinh nghiệm tại sao dư đến 22% tổng vốn đầu tư, tức là rút kinh nghiệm trong lập dự án làm sao cho nó sát” – phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

  ——————————————-
  – “Bao giờ Trạch đẻ Ngọn Đa..” ?, thì xin thưa, đây rồi : DA không hê đội vốn, mà lại “thừa vốn” tới 22%, chỉ tiếc, b/c với UBTVQH, không phải a#, mà là phó của a#, nên chưa có đề xuất “đem tiên dư này ủng hộ ngư dân đóng tầu vỏ sắt đánh cá” như hơn 1 năm trước ?!
  – cẩn biết, bên cạnh 23 DA tiêu tiến trái phiếu CP, còn 22 DA BOT ( 17 QL 1A + 5 QL 14), 30 TPCP (23 QL 1A + 7 QL 14), M sẽ xin quay trở lại câu chuyên này hầu toàn HC, sau khi đọc lại các tài liêu liên quan tới chuyên này. Dù sao, như lệ thường, sau khi nghe một bài hát Karaoke do diễn viên ‘không chuyên” biểu diễn, cũng xin hô tô : VỖ TAY !!!

 3. CD@3n says:

  – người đứng đầu ĐCS TQ, kiêm CT nước, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước mỹ, kéo dài 7 ngày, cùng thời gian với chuyến thăm của giáo hoàng Francis, kéo dài 6 ngày…OBama sẽ tiếp Pope Francis tại phòng Oval trước khi tiêp họ Tập ở cùng địa điểm, giáo hoàng sẽ nói chuyện với 2 viện của Mỹ, còn họ Tập thì không, Tập sẽ dự “quốc yến” vào tối 25/9, còn giáo hoàng thì không ….tại sao có sự sắp xếp và trùng hợp giữa 2 chuyến thăm này? ngẫu nhiên? cố ý? xem ra, chỉ những người “ở trong lòn g nước mỹ”, đặc biệt là “sát WH ở WDC” mới có thê lý giải…?!
  nhờ bác PVNhan, hay Ai đó, và có thê là đích thân Tổng Cua,…cho lời bàn về câu chuyện này? 1 lẽ đương nhiên, sự có mặt cùng lúc của Pope Francis sẽ làm “giảm nhiệt” rất đáng kể chuyến thăm mà Tập hằng âp ủ lâu nay, khi ở đỉnh cao nhất của quyền lực đế chế CS tầu… Bạch lệ Viên, thiếu tướng, kiêm ca sỹ PLA sẽ hát bài “Ca ngợi tổ quốc”, một bài hát được coi “quốc ca thứ 2″ của Tầu tại yến tiệc ? như VN đã từng ” phát làm nhạc đệm” cho những bước chân của chủ tịch Sang khi bước lên micro ở hội trường BQP mấy tháng trước?…

 4. TamHmong says:

  Tôi hy vọng là anh THDT sẽ đạt được điều anh mong muốn là được trả tự do trước hạn và ở lại VN.
  Tôi cũng mong rằng phát biểu sau đây của anh là chân thành “sau khi được tự do thì tiếp tục cống hiến cho đất nước với tư cách là công dân có trách nhiệm với đất nước, với quyền con người mà mọi người được mặc định là có, không phải xin và không ai phải cho: Đó là quyền phát biểu, đóng góp vào ích lợi chung của cộng đồng dân tộc”.
  Tôi nghĩ rằng vấn đề hàng đầu để tiến đến một xã hôi dân chủ thực sự trong hoàn cảnh cụ thể ở VN hiện nay vẫn là vấn đề nâng cao dân trí và nâng cao nhận thức về dân quyền trong toàn xã hội.
  Có thể thực hiện điều này thông qua truyền thông mọi hình thức (báo chí giấy, điện tử, các blog, mạng xã hội,..) và mọi diễn đàn, môi trường xã hội một cách hợp pháp. Một quá trình evolution liên tục đều đặn ôn hòa để lượng dần có thể biến thành chất.
  Qua các phát biểu gần đây của anh THDT tôi thấy anh có nhiều khả năng đóng góp thiết thực cho quá trình này. Chúc anh THDT luôn khỏe và lạc quan.

 5. huythuanvu says:

  Không phủ nhận bản lĩnh chính trị của anh Thức, nhưng khái niệm TỔ QUỐC trong trường hợp này quá mơ hồ!
  Bữa trước, ông thày tui viết hồi ký cũng dùng khái niệm “”tổ quốc” trả lương cho tôi ở mức…” (ý nói là chính quyền đánh giá cao công trạng của ông trong thời gian ông còn làm việc). Tranh luận với tôi ông giải thích là không muốn dùng khái niệm Đảng hay chính quyền hiện nay vì nó quá tệ. Tôi nói rằng, TỔ QUỐC là khái niệm trừu tượng chứ không phải thực thể, không có quỹ lương và và cũng không ban hành chế độ chính sách.

 6. Trần says:

  Nhớ Aung San Suu Kyi trong Freedom From Fear (Tự do khỏi nỗi khiếp sợ) đã dẫn lời của một bậc tiền nhân: “Hãy đừng lệ thuộc vào lòng can đảm và tinh thần dũng cảm của người khác”.
  Ở VN, những “người khác” ấy là Trần Huỳnh Duy Thức, Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Lê Công Nhân, Bùi Minh Hằng, Phạm Thanh Nghiên và nhiều người khác. Không biết diễn tả thế nào, chỉ nghĩ họ là THIÊN SỨ.
  Lại nghĩ, không “lệ thuộc” vào những “người khác” ấy, biết dựa vào ai.
  Cầu chúc anh Thức và nhiều tù nhân lương tâm khác được trả tự do.

  • Brave Hoang says:

   Bác có thể đề cao, nhưng dùng chữ Thiên Sứ thì… tôi lại dị ứng.

   • Trần says:

    Thiển nghĩ, Thiên Sứ không chỉ mang khái ý niệm thiên thần nơi cao xa mà có thể gần gụi với đời thường khi dành cho những người hoàn toàn có điều kiện hưởng thụ cuộc sống phong lưu sung sướng nhưng chấp nhận hy sinh tranh đấu chống lại bất công nhằm mang lại những điều tốt đẹp cho nhân quần.
    Hy vọng lời trần tình của tôi làm bạn bớt được dị ứng.

 7. phanhauhoa says:

  Trước những người dám dấn thân tôi trân trọng nhưng không không đồng tình với cách làm của họ. Đó chính là việc làm của họ đâu có được người dân nghe theo bởi vì người dân đã ngán những lời hứa. Người dân đã bị những người dám dấn thân trước đây 7- 8 chục năm đã hứa và thất hứa rồi. Đến nỗi một mẹ VNAH phải nói: Tau mà hay tụi bay thất hứa như thế này thì hồi đó Mỹ nó đến tau chỉ ngay cái hầm bí mật ở nhà tau mà bắt hết tụi bay.
  Để phấn đấu cho một nước VN tươi sáng không gì hơn là tất cả hãy dồn sức công một việc là: công khai & minh bạch. Khi mọi việc đã công khai & minh bạch rồi thì cái dối trá, cái ác độc, cái tham lam sẽ dễ dàng bị lên án. Tất cả đều phải công khai: chẳng hạn như nhà trẻ có ghi hình thì lấy đâu cô giáo dám hành hạ học sinh (hiện nay cái nhà trẻ chất lượng cao đã ghi rồi đưa lên mạng cho cha mẹ xem bất cứ lúc nào nên chuyện hành hạ trẻ là không bao giờ có), bệnh viện mà có ca me ra thì đâu có dám đòi phong bì mới cấp cứu… và công khai luôn việc kiểm điểm các cá nhân vi phạm cho dù cá nhân đó có chức vụ cao.
  Trong tranh luận phải tôn trọng: “chân, thiện, mỹ” chứ đừng đặt mục tiêu hơn thua nhờ tài hùng biện. Trong đấu tranh phải là phản biện, đối lập chứ không đối kháng triệt hạ lẫn nhau.
  Tất cả đều vì một mục tiêu chỉ ra cái đúng, cái sai mà sửa chữa, hoàn thiện hòa giải.
  Chúng ta phải dựa vào chính mình chứ đừng trông chờ vào người khác. Bài học I- ra-el và bài học VNCH còn đó. Người Mỹ đã bỏ rơi những người do chính người Mỹ tạo ra rồi nâng đỡ thì người Mỹ chẳng bao giờ vì CLHV, TĐDT, LCĐ, NTT… mà đặt trên lợi ích của dân tộc họ đâu.
  Một cựu ngoại trưởng của Mỹ đã nói: “Các dân tộc khác phải biết giá trị của chính mình” thấy mà hay ghê

  • Hoang Minh says:

   Ban oi, cong khai minh bach bang cach nao ha ban? Ban noi nghe hay qua, jong tuyen giao qua, con met qua rui cac ong cac ba oi. Ban noi vu nha tre co bao nhieu lam duoc cai camera?…..

  • Vĩnh An says:

   PHH quả là người thánh thiện và mơ mộng … giống tôi 😛
   Có 1 ông nào đó đã nói đại ý rằng: “Một mảnh đất mà bạn không hết lòng chiến đấu vì nó thì nó không còn là của bạn nữa”. Hoàng Sa là ví dụ, dù có rất nhiều khẩu hiệu hô hào đầy nhiệt huyết, nhưng tôi nghĩ là nó đã mất rồi, vĩnh viễn. Ngần ấy năm người ta đã lãng quên nó.
   Dân chủ tự do, quyền con người hay tiến bộ gì đó, không có người sẵn lòng từng giờ từng ngày thì nó không bao giờ là của mình cả. Phương thức có thể khác nhau nhưng cần sự bền bỉ và liên tục.
   Ghét ĐT Bình nhưng phải công nhận cha này nói đúng, mèo trắng mèo đen đ*o quan trọng, miễn là dân giàu nước mạnh.

   • Vĩnh An says:

    • Sóc says:

     Chỉ biết là hai con mèo này xinh quá cụ Vĩnh An ạ 🙂

    • PV- Nhân says:

     * To Sóc: UP Sóc cái còm này…

    • Sóc says:

     O thế mà cả Sóc và bác Nhân bị ăn 2 cục đá. Công nhận độc giả hang cua có người soi kỹ và khó tính ghê 🙂

   • Brave Hoang says:

    Bác Vĩnh An bữa ni ăn gì nói hay ghê :D. Chưa bao giờ down lão dù lão chọc ngoáy, còn bữa ni up lão :D.

   • phanhauhoa says:

    Nói một chút về Hoàng Sa cho các bác nghe:
    – 1974 lính canh giữ ở HS là địa phương quân của Tiểu khu Đà Nẵng; sau một đợt bắn qua bắn lại với quân đội của T+ và nhận lệnh rút lui thì tất cả tranh nhau bỏ chạy đến nổi để lại trên đảo mấy chục người lính chưa kịp leo lên tàu. Quân đội T+ lên đảo đưa các người lính này về Hồng Kong và mấy ngày sau mua vé máy bay cho họ bay về SG. Nếu T+ không lên đảo chắc chắn mấy chục lính này chết vì đói và khát.
    -Tôi có nói với ba của tôi là báo chí ngày nay có viết là ông trung tướng Trung (trước đây thả bom ở Dinh Độc lập) có nói năm 1974 nhận lệnh ra Đà Nẵng để bay đến HS đánh trả với quân T+ thì hăng hái lắm sẵn sàng chơi thí mạng luôn đó. Ông ba tôi ổng cười và nói: cha này nói láo ghê; làm gì mà bay ra được HS vì lúc đó Mỹ đã rút thì ra đa trên biển Đông đâu còn để dẫn đường và trong khi đó ra đa ở Sơn Trà Đà Nẵng chỉ đủ sức dẫn đường trong tầm 100 dặm (tương đương 170 km) thôi.

    • says:

     Phanhauhoa không biết Radar là cái gì sao ? Radar là chử tắt của ra(dio) d(etection) a(nd) r (anging).
     Radar: a system for detecting the presence, direction, distance, and speed of aircraft, ships, and other objects, by sending out pulses of high-frequency electromagnetic waves that are reflected off the object back to the source. (Oxford Dictionaries)

     Máy bay bay trên mặt biển (biển Đông) không cần trạm Radar dưới đất hướng dẫn, Phi Công vẫn bay được miễn là ông ta có đũ nhiên liệu. Radar có năm 1940, trước đó máy bay có radar nào hướng dẩn vẫn bay qua lại khắp thế giới.

     Hoàng Sa cách Đà Nẳng khoảng 400 km. Tôi tìm tài liệu chiến tranh VN, Không Quân miền Nam có 41 máy bay F 5E, tầm hoạt động 1400 km. Như vậy, Phi công F 5E có đủ xăng đễ bay về lại Đà Nẳng.

    • huythuanvu says:

     Bác Lê, khi Mỹ Đánh phá miền Bắc, Phi công Mỹ chỉ có thể tác chiến bằng ra đa trên máy bay, còn Phi công Việt Nam vừa tác chiến bằng ra đa trên máy bay vừa có trợ giúp từ ra đa mặt đất do đó dù phi công VN chỉ mới có mấy chục giờ bay cũng có thể chiến đâu với phi công Mỹ có hàng ngàn giờ bay.
     Rõ ràng là thiếu trợ giúp của ra đa mặt đất thì năng lực tác chiến giảm rất nhiều!

  • phanhauhoa says:

   Thay thế cái không tốt bằng cái chưa biết nó như thế nào thì đó là tư duy kiểu gì!
   Hãy xem ở

   Nếu clip này là sự thật thì các bác nghĩ gì về CHHV!

 8. Hel says:

  Em dự 100 % là cái TPP cũng chẳng đi đến đâu .haiiz haiz ,nói là dự nhưng mà là 9 không thêm bớt.
  Cái WTO cũng ồn ào còn hơn cái TPP này nhưng rốt cuộc là đội quân thuyền thúng vượt ao nhà ra biển Đông để cho chìm.
  Nào nói ngay là các doanh nghiệp tư nhân cũng muốn chơi Hạm Đội lắm chứ ,cũng giống dân MN sau 75 cũng muốn dùng tàu to để vựợt biên .Nhưng vì cho bọn mày sắm tàu to đi vượt biển à ? Cho mấy doanh nhân sắm hạm đội thì 20 mấy cái ViNa như Vina lày ,Vina Xỉn ….có mà chìm hết à? Dù Lày và Xỉn cũng đã chìm ,nhưng còn trên dưới 20 cái tương tự mà rủ nhau đi đoàn tụ thì còn gì là kinh tế chủ đạo ,còn gì là định hướng Xuống Hố Cả Nút !
  Thêm cái nữa là cho bọn doanh nhân này hạm đội để quay lại cắn các bố hả ,để không biết điều hả ( Chị Lan bảo kiếm được 1 đồng thì phải cúng 1,2 hehe .Chị Lan nói rõ thế này mà bần nông còn tranh nhau giải thích và bảo chị Lan nói sai sai .Bùn thật bùn tinh hoa bần nông ).
  Thôi thì cứ chơi đội wân thuyền thúng như dân MN vượt biển trước kia và dân Syria chơi xuồng cao su hiện nay .Thế nào rồi cũng có chú nào đó cũng vượt qua bão táp ,sóng to và cập bến an toàn đển thành danh .
  Các doanh nhân Việt đâu cần hổ trợ này nọ cái con Tự Do , chỉ cần là chơi theo luật công bằng ,minh bạch .Chấp luôn các đại ca ra bất cứ luật nào mà các đại ca thích ,nhưng các đại ca đừng suy diễn luật theo kiểu chặt mấy cái cây con con của lâm trường thì kết án tù ,trong khi lâm trường bảo không gây thiệt hại gì không kiện
  Trong khi chặt mẹ hàng trăm cây ,rồi thây cây gian dối ,trồng cây kiểu càng chết càng tốt thì lại lại …..
  Thôi nói nhiều càng khổ nhiều .Đất nước nài là của chúng ….,muốn làm gì thì làm chứ em đếch được dự phần .há há ..

 9. CD@3n says:

  – TPP còn ở phía trước, nhưng WTO thì đã “nhập” tới hơn 7 năm, xin tham khảo thông tin này để nghĩ vể TPP một cách “chưng mực và cẩn trọng” ! :

  “Đây là một trong những hạn chế của giai đoạn 2007 – 2014, được chỉ ra tại báo cáo giám sát “Kết quả quá trình hội nhập kinh tế quốc tế từ khi Việt Nam là thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)”.

  “.. từ sau khi gia nhập WTO, chỉ có 3 năm gần đây (2012-2014), Việt Nam có thặng dư cán cân thương mại, còn các năm trước đều thâm hụt lớn.

  So sánh mức bình quân năm thì thương mại giai đoạn 2007-2014 vẫn ở tình trạng nhập siêu (8,07 tỷ USD) cao hơn mức nhập siêu bình quân năm giai đoạn 2001-2006 (4,05 tỷ USD). Riêng năm 2008 nhập siêu hàng hóa là 18,02 tỷ USD.

  Kết quả giám sát cũng cho thấy, cán cân xuất, nhập khẩu dịch vụ, luôn ở tình trạng nhập siêu và có xu hướng tăng lên từ năm 2007 đến nay, trừ năm 2012 có sự chững lại. Nhập siêu dịch vụ năm 2014 là 3,53 tỷ USD, gấp tới 4,92 lần so với năm 2007.

  Thách thức tiếp theo là quá trình hội nhập buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với các rào cản kỹ thuật thương mại của các đối tác.

  Theo báo cáo của VCCI, cho đến nay, hàng hóa xuất khẩu Việt Nam liên quan đến gần 80 vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ ở nhiều thị trường.

  Các vụ điều tra phòng vệ thương mại gây ra những thiệt hại đáng kể cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. Đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam, nguy cơ này còn cao hơn bởi Việt Nam hiện vẫn chưa được công nhận là nền kinh tế thị trường trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp.

  Đoàn giám sát đánh giá, sau khi gia nhập WTO, tỷ trọng đầu tư từ vốn Nhà nước giảm dần và tỷ trọng từ khu vực ngoài Nhà nước, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng dần.

  Cụ thể, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp 21,7% tổng đầu tư phát triển toàn xã hội năm 2014 (mức cao nhất sau khi Việt Nam gia nhập WTO là 30,9% năm 2008, thấp nhất là 21,6% năm 2012) cao hơn so với trước năm 2007 (năm 2005: 14,9%; năm 2006: 16,2%).

  Theo kết quả giám sát, giai đoạn 2007-2009 là giai đoạn bùng nổ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

  Đóng góp của khu vực FDI trong GDP cũng tăng mạnh từ năm 2007 đến nay nhờ giá trị xuất khẩu của khu vực này tăng mạnh.

  Dẫn số liệu từ báo cáo của Chính phủ, đoàn giám sát cho hay giá trị xuất khẩu của khu vực FDI trung bình giai đoạn 2007-2014 là 56,06 tỷ USD (chiếm 61% tổng giá trị xuất khẩu cả nước), trong khi trung bình giai đoạn 2001-2006 là 13,48 tỷ USD (chiếm 53,7% tổng giá trị xuất khẩu cả nước).

  Tuy nhiên, chất lượng của hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn là vấn đề cần quan tâm, khi các doanh nghiệp FDI chủ yếu là gia công chế biến, tác động của FDI trong việc nâng cao trình độ công nghệ cho Việt Nam chưa rõ nét.

  Ngoài ra, có sự lo ngại về hoạt động chuyển giá, trốn thuế, gian lận thương mại đang diễn ra nhiều hơn trong các doanh nghiệp FDI, báo cáo nêu rõ.”

  “Kết quả giám sát cho thấy, tốc độ tăng giá trị sản xuất của thủy sản thấp hơn so với trước khi gia nhập WTO trong khi nông nghiệp thay đổi không đáng kể.

  Bình quân giai đoạn 2001-2006 thủy sản tăng cao nhất (11,58%), nông nghiệp (4,1%) và lâm nghiệp (1,38%), trong khi bình quân giai đoạn 2007-2014 mức tăng cao nhất là thủy sản (6,58%), lâm nghiệp (5,01%) và nông nghiệp (4,11%).

  Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng, cần trả lời cho được câu hỏi tại sao sau khi gia nhập WTO thì nhiều lợi thế, nhất là nông nghiệp lại không phát huy được.”

  “Nhấn mạnh đến “lỗi hệ thống” liên quan đến những hạn chế trong hội nhập, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước cho rằng báo cáo giám sát cần mở rộng thêm, nhìn nhận toàn diện hơn, chỉ ra yếu kém chủ quan và Quốc hội cần sửa cái gì trong lỗi hệ thống này.

  Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhắc lại đánh giá của các chuyên gia tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu 2015, rằng chủ trương hội nhập là khâu đột phá quan trọng của Việt Nam. Tuy nhiên, theo ông thì Việt Nam chưa phát huy được mọi cơ hội và chưa vượt qua được những thách thức trong quá trình hội nhập, để đạt được mục tiêu phát triển nhanh và bền vững.

  “Có chuyên gia nêu lên nghịch lý là càng hội nhập thì doanh nghiệp Việt càng nhỏ đi. Người nông dân đã phải chủ thể của hội nhập chưa? Sau khi hội nhập, giá trị gia tăng của nông nghiệp thấp hơn thì tại sao? Rồi chuyên gia nói, nhiều cán bộ còn lơ mơ về chủ trương hội nhập nên chỉ đạo còn thiếu nhất quán, tôi nghe rất có lý”, ông Lưu phát biểu.

  “Gia nhập WTO 8 năm rồi, thì sự tiến bộ của đất nước có gần lại với sự phát triển của các nước đi trước không hay là khoảng cách càng xa hơn, câu hỏi này phải trả lời”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lưu ý.

  Ông cũng tỏ ý sốt ruột, khi nông nghiệp ảnh hưởng đến lợi ích toàn dân nhưng chưa tranh thủ được vận hội, vẫn là “được mùa mất giá – được giá mất mùa”.
  (source : http://vneconomy.vn/thoi-su/8-nam-gia-nhap-wto-nghich-ly-va-loi-he-thong-2015091811025296.htm).
  ——————————-
  Mời chuyên gia KT miệt vườn, bác THmong,và bác nào “chính ngạch’ bình hộ, xin cảm ơn trước !

 10. VVX says:

  Xin phép lão Cua, thấy bài hay nên copy về cho các cụ trong hang đọc. Lão Dove nhớ cho vài lời phản biện nhé.
  *****************

  Không có gì là không thể và Dân chủ cũng thế
  Mon, 09/21/2015 – 09:15 — Kami
  Ngày 19/9/2015, blogger Tạ Phong Tần, một trong những sáng lập viên của CLB Nhà báo Tự do, chủ nhân blog “Công lý và Sự thật”, người từng bị truy tố trong một vụ án “tuyên truyền chống nhà nước” với bản án 10 năm tù giam, đã bị chính quyền Việt nam trục xuất sang Mỹ. Đây là một tin vui cho giới đấu tranh và những người ủng hộ cho phong trào dấu tranh cho tự do và dân chủ ở Việt nam.

  Trong số những nhà đấu tranh trong nước từ trước đến nay, thì có lẽ blogger Tạ Phong Tần đã giành được sự ái mộ và sự cảm phục của nhiều người. Bởi cho đến lúc này, một con người đã chịu quá nhiều oan nghiệt của cuộc đời, tuy vậy bằng một sự chịu đựng ghê gớm, người phụ nữ ấy đã không chịu khuất phục với bạo quyền của chế độ cộng sản. Mà ngược lại blogger Tạ Phong Tần luôn đấu tranh không khoan nhượng, kể cả trước hay sau khi bị giam cầm trong chốn lao tù cũng vậy. Cũng có lẽ bởi vì người phụ nữ ấy đã có một trái tim bằng thép, với một tinh thần bất khuất, không chịu cúi đầu nhận tội như những người đàn ông khác ở trong cùng hoàn cảnh. Còn nhớ, cách đây khoảng 3 năm, vào tháng 9/2012 khi nghe bản án của Tòa án tuyên cho ông Nguyễn Văn Hải – blogger Điếu Cày 12 năm tù giam, bà Tạ Phong Tần 10 năm tù giam, hẳn không ít người cũng phải chạnh lòng, vì 10 năm, 12 năm là cả một quàng thời gian dài đằng đẵng bằng một phần không nhỏ của đời người. Vậy mà cho đến hôm nay, tất cả trong số họ đều đã được tự do trước 2/3 thời hạn, một điều khó có thể tin nổi đã trở thành sự thật.

  Dù rằng phong trào đấu tranh Dân chủ ở Việt nam trong những năm qua còn yếu ớt, chưa thực sự tạo ra được các dấu ấn đáng kể và chưa thu hút được sự ủng hộ của người dân ở mức cần thiết. Song đến hôm nay, nếu chúng ta nhìn lại, chỉ là năm bảy năm năm trước đây thôi, những năm “đen tối”. Đó là những năm trong giai đoạn 2008-2011 là thời gian phong trào Dân chủ Việt nam bị chính quyền đàn áp khốc liệt nhất, với hàng loạt các vụ án chính trị. Qua đó thì sẽ thấy nền chính trị của Việt nam đến hôm nay đã có sự thay đổi đáng kể. Tuy rằng thành tích này có được phần lớn là nhờ sự tự “diễn biến” của Đảng CSVN theo xu hướng xích lại gần các giá trị văn minh của nhân loại, song vai trò của phong trào đấu tranh dân chủ cũng có phần tác động không nhỏ vào kết quả này. Nếu không muốn nói là họ đã làm sứ mệnh mang tính tiên phong.

  Trước đây, Đảng CSVN – đảng cầm quyền duy nhất hợp pháp, vẫn luôn kiên định và trung thành với Chủ nghĩa Marx-Lenin, song cho đến nay cái đó đã không chỉ vắng bóng trên các phương tiện truyền thông nhà nước, mà dường như nó cũng đã biến mất trong các văn kiện của Đảng CSVN. Sự chuyển hóa của Đảng CSVN trong chính sách đối ngoại là rõ nét nhất. Từ chỗ coi quan hệ với Trung quốc là mối quan hệ chiến lược đặc biệt quan trọng, trên cơ sở khẩu hiệu 16 chữ vàng và 4 điều tốt và coi Trung quốc là người đồng chí tốt cùng ý thức hệ và là chỗ dựa vững chắc cho Đảng CSVN. Quan hệ với Mỹ thì ở chừng mực và luôn coi Mỹ là thế lực thù địch có âm mưu chống lại nhà nước Việt nam thông qua chiến lược Diễn biến hòa bình. Nhưng đến hôm nay thì mọi việc trong chính sách đối ngoại của nhà nước Việt nam cũng đã thay đổi, quan hệ Việt – Mỹ đã trở nên nồng ấm hơn bao giờ hết, đồng thời quan hệ với người đồng chí Trung quốc cũng đã nguội lạnh hơn. Truyền thông nhà nước khi nhắc đến các tàu vũ trang của Trung quốc trên Biển Đông từ chỗ chỉ dám nói là “tàu lạ”, nay đã dám chỉ đích danh “tàu Trung quốc”, thậm chí có nhiều tòa bào đã không ngần ngại cho đăng các bài viết với nội dung chống Trung quốc một cách công khai, không khoan nhượng.

  Tương tự, việc chống Trung quốc khi đó được khơi dậy bởi những thành viên đầu tiên của CLB Nhà báo Tự do, với phong trào chống rước đuốc Olympic Bắc kinh năm 2008 và sau đó họ đã phải chịu sự đàn áp thẳng tay từ phía chính quyền, với những bản án hết sức hà khắc. Còn nhớ, những năm ấy, khẩu hiệu “Hoàng sa-Trường sa là của Việt nam” được những người yêu nước viết vội vàng trên các bức tường theo lối viết tắt HS-TS-VN diễn ra trong đêm tối. Nhưng chỉ ít lâu sâu đó, với các cuộc xuống đường biểu tình chống Trung quốc diễn ra trên cả ba miền đất nước với số lượng người tham gia đông đảo. Lúc đó khẩu hiệu “Hoàng sa-Trường sa là của Việt nam” đã xuất hiện một cách công khai cùng với các băng rôn, khẩu hiệu chống Trung quốc xâm lược. Đây là những kết quả đáng khích lệ của phong trào đấu tranh Dân chủ cần được ghi nhận.

  Có không ít người bi quan, thậm chí còn tỏ thái độ thất vọng đối với phong trào đấu tranh cho Dân chủ ở Việt nam. Thậm chí họ còn khẳng định là sẽ còn lâu, còn rất lâu Việt nam mới có thể có dân chủ. Không chỉ thế, họ còn không tiếc lời dè bửu chê trách những người đấu tranh hay ủng hộ phong trào này. Tiếc rằng, những người ấy không tự đặt câu hỏi cho mình rằng: “Anh (chị) đã có đóng góp gì hay chưa cho phong trào đấu tranh cho Dân chủ ở Việt nam?”. Đừng quên, nói thì dễ nhưng làm thì khó. Nói thì ai cũng có thể nói được – thậm chí nói rất hay. Nhưng nếu như ai cũng chỉ nói, mà không xắn tay áo bắt tay vào làm thì phải đến bao giờ Việt nam mới có Dân chủ?

  Thực tế đã cho thấy, chuyển dịch từng bước của chính trị Việt nam hướng đến các giá trị văn minh của nhân loại đã và đang diễn ra, với tác động đến từ nhiều phía. Cả từ phía chính quyền, lẫn từ áp lực quốc tế cũng như các tác động của áp lực xã hội nói chung, mà phong trào đấu tranh dân chủ cũng là một thành tố có đóng góp quan trọng. Tuy rằng cho đến hôm nay, phong trào đấu tranh dân chủ cũng chưa tạo được các tác động cần thiết mà lẽ ra phải có. Mà nguyên nhân cơ bản nhất có lẽ là: chưa có một sự đoàn kết, thống nhất; chưa có một sách lược đấu tranh nhất quán và quan trọng hơn là chưa có một ngọn cờ – thủ lĩnh cần phải có.

  Fidel và lời tiên tri bất đắc dĩ

  Một câu chuyện ở Cu ba năm 1973, khi Fidel Castro bày tỏ chính sách chống Mỹ đến cùng của mình, và ông ta đã từng tuyên bố rằng: “Mỹ sẽ đến nói chuyện với chúng ta khi họ có 1 tổng thống da đen và thế giới có một Đức giáo Hoàng người châu Mỹ Latinh”. Nghĩa là ông Fidel Castro đưa ra một thông điệp để khẳng định rằng, chuyện “Cu ba nói chuyện với Mỹ” chỉ là viễn cảnh, mà theo ông ta là điều không thể xảy ra và bao giờ có ở một quốc gia Cu ba cộng sản. Cũng bởi vì vào thời điểm ấy không có ai dám nghĩ rằng một nước Mỹ, một nước vốn có truyền thống phân biệt chủng tộc, kỳ thị người da đen lại có một tổng thống là người da màu. Cũng như, chuyện có một Đức giáo Hoàng người châu Mỹ Latinh hay chuyện một vị Đức giáo hoàng tới thăm Cu ba thì là điều hoàn toàn viển vông và không thể có.

  Vậy mà đến hôm nay, phát biểu nói trên của ông Fidel Castro đã trở thành sự thật và Fidel bỗng trở thành nhà “tiên tri” bất đắc dĩ. Khi nước Mỹ đã có một tổng thống người da màu, là ông Barac Obama với 2 nhiệm kỳ liên tiếp là tổng thống. Và ngày 20/9/2015 vừa qua, Đức Giáo Hoàng Francis đã đến Havana bắt đầu chuyến đi thăm lịch sử tới Havana khi hai nước Mỹ và Cu ba vừa chấm dứt tình trạng thù địch kéo dài nhiều thập kỷ.

  Vạn vật trong tự nhiên luôn vận động không ngừng, mọi mặt của đời sống xã hội con người cũng vậy và chính trị cũng thế, nó luôn luôn vận động và chuyển biến không ngừng để hướng tới các gia trị của văn minh nhân loại. Những cái lạc hậu, không phù hợp với quy luật phát triển thì dứt khoát sẽ bị đào thải, để thay vào đó là các giá trị tiến bộ phù hợp với quy luật phát triển. Dân chủ cho Việt nam cũng vậy, nó dứt khoát phải đến bởi đây là tinh hoa của nhân loại. Song vấn đề chỉ còn là nhanh hay chậm, tùy thuộc vào sự nỗ lực của mỗi cá nhân chúng ta nỗ lực ít hay nhiều.

  Bởi “Không có gì là không thể và Dân chủ cũng thế.”

  Ngày 21/9/2015

  © Kami

 11. nguyen van Đức says:

  để đón tiếp Obama thì nhà cầm quyền này không từ một thủ đoạn nào kể cả còng tay Trần Huỳnh duy Thức để áp giải lên máy bay đưa đi cưỡng bức.

 12. Bạch sĩ phương Bắc says:

  Tôi chẳng thấy ông Trần Huỳnh Duy Thức này nổi gì cả, hoặc cũng có thể khi ông ấy nổi thì tôi vẫn đang mải ngu, mải chơi trong nhà nên không biết, nhưng nhìn người thì tôi nghĩ đó là một người hiền. Bỏ tù ông ấy chứng tỏ sự yếu kém của một số người. Người giỏi chắc sẽ không bỏ tù ông ấy.

 13. hahien says:

  Dùng chữ “Tổ quốc từ chối” ở đây e không chuẩn. Tổ quốc là đất nước, quê hương, là lũy tre làng, là câu hò, là giọng nói của mẹ… Có thể có ai từ chối Tổ quốc chứ Tổ quốc không bao giờ “từ chối” ai cả. Chỉ có người (hay nhóm người này) từ chối (phủ nhận) người (hay nhóm người kia), dù cho họ cùng có chung tổ quốc nhưng không ai được nhân danh tổ quốc để phủ nhận những người khác chỉ vì họ khác chính kiến với mình.

  Vì thế sẽ không bao giờ có chuyện “Tổ quốc từ chối” một người như Anh Thức.

  • Dân gian says:

   Nhưng lại có nhóm vài chục người cưỡng bức Tổ Quốc, ép Tổ Quốc đi theo một hướng mà 90 triệu người còn lại không muốn. 90 triệu người này quả là dễ bị dắt mũi, chưa lớn. 😦

  • Trần says:

   1. “… không ai được nhân danh tổ quốc để phủ nhận những người khác chỉ vì họ khác chính kiến với mình”.
   “Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được.Thế mà hơn bảy mươi năm nay”, có “bộ phận không nhỏ” không chịu theo cái lẽ phải đó.

   2. “Vì thế sẽ không bao giờ có chuyện “Tổ quốc từ chối” một người như Anh Thức.” Nhưng, cũng nên nhớ có bài học lịch sử sai lầm cho thấy “Tổ quốc từ chối” cụ Phan Chu Trinh với khẩu hiệu Khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh. Nếu nước Việt noi theo khẩu hiệu của Cụ mà hành động thì chắc chắn giờ này nước Việt Nam ta khác hẳn. Trần Huỳnh Duy Thức dùng câu chữ “chỉ khi nào mình bị Tổ quốc từ chối…” là cao ý.Tức cũng là hàm muốn dân trí dân khí cao lên. Người như ông Thức chắc chắn không thể nhầm lẫn về khái niệm Tổ Quốc (Quốc Gia) và Nhà nước.

 14. Mongun says:

  “Lần cùng ở với anh Trần Huỳnh Duy Thức tại trại giam Xuân Lộc năm 2010, chúng tôi đã bàn đến việc nên đi tị nạn ở Hoa Kỳ hay không nếu chính quyền gây áp lực, anh Thức đã trả lời dứt khoát sẽ ở lại Việt Nam.
  Ý định của anh trước sau vẫn vậy nên việc anh được trả tự do theo cách nào vẫn là vấn đề đang để ngỏ, dù rằng tôi tin anh sẽ sớm ra tù từ những diễn biến ngoại giao gần đây.”
  (Face book của LS Lê Công Định)

 15. CD@3n says:

  – để tham khảo thêm, vì sao đô đốc chỉ huy hạm đội TBD của U.S. lại nói “TPP còn hơn cả tầu sân bay..”,xin mời xem :

  “Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã tham gia thiết kế khuôn khổ TPP cho Nhà Trắng với mục đích cải thiện sự ổn định về quân sự, kinh tế phù hợp với chiến lược xoay trục sang châu Á của Mỹ. Sau khi thiết kế khuôn khổ TPP được bàn giao cho Bộ Thương mại Hoa Kỳ, nơi bị ảnh hưởng lớn bởi Quốc hội và vận động hành lang của các tập đoàn khác nhau như ô tô, nông nghiệp và dược phẩm.”

  “Trước khi xây dựng một trật tự kinh tế mới với các hiệp định thương mại, trước tiên các quy định của luật pháp quốc tế phải được thấm nhuần ở Biển Đông. Điều này có thể giải thích các quyết định của Mỹ liên quan đến Việt Nam và Malaysia mặc dù nền kinh tế 2 nước chưa thỏa mãn yêu cầu Washington đặt ra.
  Hai nước tham gia TPP có chính sách thương mại tự do là Singapore và Brunei ở xung quanh Biển Đông để làm đối trọng với Trung Quốc, Philippines cũng nỗ lực tìm cách tham gia TPP. Khuôn khổ TPP được khái niệm hóa bởi Washington như một chiến lược địa chính trị khi Tổng thống Obama nhậm chức năm 2009.”
  ( link : http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Trung-Quoc-banh-truong-o-Bien-Dong-de-doa-muc-tieu-TPP-post161931.gd).
  ———————————
  – đàm phán TPP là một cuộc chơi, với bàn cờ đủ cả tướng, sỹ, tượng, xe, pháo,…và tốt. Khi nào “dí” tướng, khi nào “mất” xe…còn “thí tốt” thì là chuyện quá bình thường..?!

 16. CD@3n says:

  – cop/past này coi nhu com “ngoại vi”, góp với entry này :

  “Thế giới thừa nhận người Việt Nam thông minh, cần cù nhưng hình như chúng ta chưa biết sử dụng những ưu thế đó để làm việc gì thích hợp. Có thể ta đã dùng nó vào những việc lạc hậu như học thuộc lòng các loại kinh kệ cổ lỗ thay vì phải viết ra một cuốn sách mới.

  Nhiều nhà khoa học có tư duy hiện đại, năng động nhưng không có đất dụng võ ở Việt Nam. Lâu nay, ta chỉ quen mang tiền đi học nước ngoài chứ không thu hút sinh viên nước ngoài mang đô-la sang học Việt Nam. Như vậy giáo dục Việt Nam chưa có vị trí nào trên thương trường thế giới.

  Có người tự hào rằng, tỷ số GDP đầu tư cho giáo dục của Việt Nam rất lớn so với nhiều nước khác. Việc này chẳng nói lên điều gì vì không biết số tiền ấy sẽ rơi vào túi ai và cơ chế bao cấp không giúp ích cho sự cạnh tranh giáo dục. ”

  “Có người chủ trương bỏ ra khoản tiền khổng lồ phổ cập trung học (để khoe với thế giới).
  Xin thưa rằng, cơ chế nước ta còn tạo điều kiện phổ cập cả bậc cử nhân ! Nhưng nếu Việt Nam là nước đầu tiên thế giới phổ cập Đại học thì liệu có ra khỏi danh sách các nước nghèo ?!
  Nhiều cơ quan vẽ ra chỉ tiêu (và hợp thức hóa) bao nhiêu phần trăm thạc sĩ, tiến sĩ để nâng tầm giáo dục. Thực ra, đó cũng là một dạng của bệnh thành tích, bệnh háo danh đang gây cản trở trên đường hội nhập.

  Ta coi trọng danh hão nên đào tạo cái bằng để hợp thức hóa việc làm và chức vụ trong các cơ quan nhà nước. Trong khi đó, nền kinh tế thị trường cần người thực tài, cho nên kỹ sư của ta ra nước ngoài bị chê, phải đào tạo lại. Bằng đại học ở Việt Nam hiện nay hầu như không có giá trị quốc tế.

  Nhìn vào bản đồ giáo dục thế giới, ta không thấy Việt Nam đâu cả! Trí ta đã có, lực ta đã sẵn nhưng có lẽ do ta chưa xác định rõ mình phải đứng ở đâu nên thế giới chưa biết xếp ta vào vị trí nào !!!” ( hết trích).
  ( link : http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Viet-Nam-dung-o-dau-tren-ban-do-giao-duc-the-gioi-post161764.gd).

  • Thưa cụ, người ta có ba loại tạng cơ thể: đã phát triển(trưởng thành); đang phát triển(dậy thì); chậm phát triển(dạng suy dinh dưỡng do thiếu ăn hoặc thiếu điều kiện nào đó…); túm lại ba tạng cơ thể trên thể hiện mức độ trưởng thành cơ thể con người ta còn Việt Nam ta thì thế nào: thiên hạ nói VN ta thật đăc biệt: không chịu(hay không thèm) phát triển!! Thiên hạ chỉ có 3 loại trên, trật lất mỗi ông VN như vậy biết xếp vào đâu!!!

 17. Học trò nghèo says:

  Nghe bác sĩ Hồ Hải nói ông này có 1 bí danh là Trần Đông Chấn thì phải. Tiếc cho một con người phải ở tù, vì một số cái sai. Còn một số con người cũng có 1 số cái sai, có khi là cái sai rất to thì đang nắm quyền bỏ tù người khác.

 18. CD@3n says:

  – xin mời xem lại đoạn trả lời phỏng vân của ô. Nguyễn đức Kiên, PCN UBKT của QH :

  – “Q : Việt Nam đã và sẽ ký 15-16 hiệp định thương mại tự do (FTA), trở thành quốc gia “nhất thế giới” trong việc tham gia các thỏa thuận thương mại. Vì sao chúng ta lại tham gia quá nhiều các FTA thế, trong khi phần lớn các nước khác đâu dám làm vậy?”
  – A : Chúng ta không tham gia các FTA không được. Tình thế buộc chúng ta làm vậy. Các quốc gia khác họ tự cân đối được; còn nền kinh tế của Việt Nam có tổng kim ngạch xuất nhập khẩu bằng 1,8 GDP, chúng ta không còn cửa nào phát triển, nếu không mở ra bên ngoài. Sức mua của thị trường nội địa quá thấp. Ngay cả so với Lào thì sức mua của ta cũng rất kém. Chẳng hạn, một hộ gia đình của Lào ở thành phố có ít nhất 1 xe ô tô, nhà ở ít nhất 500 m2; còn Việt Nam chúng ta một hộ gia đình ít nhất có 1 xe máy, và 50 m2. Chỉ tính sơ bộ đã thấy sự khác biệt. ( chua thêm : tỷ lê tồng kim ngạch XNK của Malaysia/ GDP = 2,5, Singapore trên 3,5…).
  Tức là, tình thế hiện nay chỉ có hai lựa chọn, một là mở cửa, hai là chết.”
  – “Q : Nhưng, các FTA, nhất là Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng mang lại những trò chơi khốc liệt, không chỉ trong kinh tế, thưa ông?
  – “A : Thực tế thì nó sẽ còn khốc liệt hơn chúng ta nghĩ vì các FTA sẽ còn tác động đến các tổ chức chính trị, xã hội mà lâu nay chúng ta nghĩ nó là duy nhất của Việt Nam. Ví dụ như như quyền tự do lập hội và quyền thương lượng thỏa ước lao động. Chúng ta nghĩ rằng, chỉ có Đảng là người chăm lo mọi lợi ích của người lao động.
  Nhưng nếu Đảng và các tổ chức chính trị xã hội đi cùng không tự vươn lên, không trở thành thỏi nam châm để thu hút người lao động, thì người lao động họ sẽ tách ra và đi theo guồng máy của lực hút khác. Những thách thức đó còn khốc liệt hơn nhiều, thách thức toàn diện, không chỉ trên lĩnh vực kinh tế mà sang cả chính trị,…” ( chua thêm : thỏi nam châm điện…mất điên, nên biến thành…cục sắt rỉ !).
  ( link : http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/260845/-chu-ng-ta-chi–co-n-hai-lu-a-cho-n–mo–cu-a-hay-la–che-t-.html)
  ——————————-
  – nói qua chút vê ô. này, là TS, đại biểu Sóc Trăng, mấy năm trước, vụ Vinashin, ô. đã từng “phát kiến” ra hình thức : “phá sản kiểu VIÊT NAM” !, còn Now, thì : Mở cửa hay là CHẾT !

  • Trần says:

   Không rõ mấy cái Up này là up cho anh chàng Kiên hay cho ông CD? Sợ lộn!
   Note: tôi up là up cho cái còm của ông CD.

 19. CD@3n says:

  – còn có tên 1 người, đang ở Đà nẽng, rất là Only, may quá, không bị “Tổ quốc từ chối”, nên được tha về nhà, chỉ bị “hành” bời vì quá “Only”, thả xuống giữa đường Trường Sơn “nối dài theo chân bác”…cho bọn đầu gấu rình mò…may quá ! vợ và người thân đến kịp vì “thần giao cách cảm”…! Từ nhà…con ra nhà…to, có “đỡ hơn”, nhưng bản chất, thì vẫn là nhà…T…?!

  • Mười tạ says:

   Cách gieo … từ của cụ CD là ko đụng hàng nghe. Đọc lên như nghe hip hóp 🙂

 20. trungle118 says:

  đã trộm cước điện thoại không biết ăn năn, bay vô tới nhà tù còn phạm tội lật đổ chính quyền nhân dân. Ông này thần thánh thật. 🙂

 21. Dove says:

  Entry này cần được bình luận bằng một thái độ nghiêm túc. Nhận xét sơ bộ là Trần Huỳnh Duy Thức là một người có tâm nguyện vì đất nước, nhưng lại đánh giá rất thấp về mặt khoa học chính trị. Anh hiểu biết rất hời hợt về nền chính trị Mỹ, Trung Quốc, Nga…

  Thôi, để lại vài ngày nữa. Bận quá.

  • Mongun says:

   “Anh hiểu biết rất hời hợt về nền chính trị Mỹ, Trung Quốc, Nga…”
   Một người mà hiểu biết rất hời hợt về chính trị thì cộng sản không bao giờ sợ và cũng chẳng có cái án nặng đến 16 năm tù!. Đọc những lá thư của anh Thức từ trong tù, tôi hy vọng một ngày không xa được thấy anh là một chính khách của dân, do dân và vì dân.

  • Mười tạ says:

   Những người hiểu biết thì lặn đâu hết rồi 😦

   • Dove says:

    Chào CD@3n!

    Trong khi Dove bận đề nghị đọc hộ Trần Huỳnh Duy Thức thông tin về UK Chancellor G. Osborn, tuổi trẻ, đẹp trai, tài cao của nước Anh, mời mọc TQ xây dựng nhà máy điện hột nhưn tại Essex đất phát tích của Vương triều Anh:

    China is expected to be allowed to build a nuclear power station in Essex as George Osborne embraced the world’s most populous country as an ideal partner for British business.

    The chancellor, on a trade mission to the country, argued that Britain should “run towards China” to help boost the UK economy and signalled that China could build a nuclear site in Bradwell, Essex, as part of a wider nuclear co-operation worth tens of billions of pounds.

    Speaking at a press conference, Osborne sidestepped concerns over Downing Street’s growing proximity to Beijing. When asked about what US officials have called Britain’s “constant accommodation” of Beijing, Osborne added:

    “I think it is important that, as China grows, it rightly takes its place at the top table.”

    Hết trích, link: http://www.theguardian.com/environment/2015/sep/21/george-osborne-chinese-nuclear-power-station-bradwell-essex

    Nếu CD@3n tự tỉnh ngộ ra thì tốt. Nếu ko, Dove hết bận sẽ xắn tay vô giúp.

    • quê hương says:

     Osborne expected to back Chinese nuclear power station in Essex

     ………
     In May, a leading Chinese nuclear physicist, He Zuoxiu, told the Guardian that China’s “insane” rapid nuclear expansion was compromising safety. He said: “Nuclear energy costs are cheap [in China] because we lower our standards.”

     …….

     “However, experts including analysts and HSBC bank, have been lining up in recent months to condemn the deal. Lord Turnbull, former head of the civil service, told Osborne that the Hinkley deal was a “bottomless pit and a big white elephant”, while the former energy minister Lord Howell, Osborne’s father-in-law, said it was “one of the worst deals ever” for British consumers and industry.”

    • PV- Nhân says:

     * Các cụ hãy viêt tiếng Việt để mọi người cùng hiểu……

  • TranVan says:

   Ít thấy nhắc đến cựu trung tá quân đội, nhà bất đồng chính kiến Trần Anh Kim.

   Không biết cựu Trung tá giờ này đang ở đâu ? (Bà Đầm Xòe).

  • Cuongnt says:

   Còn ông Dove thì rất giỏi về Mác-Lê, nhưng lại chẳng biết gì về xã hội loài người

  • Bạch sĩ phương Bắc says:

   Cái bác Dove này thật là, hiểu sâu sắc về chính trị Trung Quốc, Nga để độc tài như anh Tin chiếm Krym và như anh Bình chiếm Hoàng Sa à! Mà sao lại là Nga, Trung Quốc mà không phải là Somali với Angola… Tôi thấy bác Duy Thức có tài, có tâm và quan trọng nhất có hiểu biết về tự do dân chủ là Ok rồi, vì tự do dân chủ là chân lý bao chùm nhân loại, hệt như là rau sạch và lúa mạch vậy!

 22. doan says:

  “Chỉ khi nào Tổ quốc từ chối mới tỵ nạn” – Sợ rằng các “đỉnh cao” lại lại bảo, họ chính là Tổ quốc (biết bao nhiêu người đã hy sinh cho họ, được họ nhân danh “Tổ quốc – ghi công”).
  Tôi hiểu câu anh nói với ý “Chỉ khi nào bị Nhân dân từ chối, không được chết cho Tổ quốc mới tỵ nạn”. Cảm phục.

  • Dove says:

   Nhân dân chưa cần chết cho tổ quốc. Nhân dân cần phụng sự tổ quốc, ko cần phụng sự Sự kiện Thiên An môn, Pháp luân công, Mùa Xuân Ả Rập hay Euro Maidan như Trần Huỳnh Duy Thức từng bày tỏ tâm nguyện.

 23. Chỉ còn 5 năm nữa VN thành 1 tỉnh của TQ ? (Anh Thức có lầm lẫn không?)

  Vì sự tồn tại của sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Cộng sản, Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc giải quyết các mối bất đồng giữa hai nước. Phía Việt Nam sẽ cố gắng hết sức mình để vun đắp tình hữu nghị vốn lâu đời vốn có giữa hai đảng và nhân dân hai nước do Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã dày công xây đắp trong quá khứ. Và Việt Nam bày tỏ mong muốn sẵn sàng chấp nhận làm một khu vực tự trị thuộc chính quyền Trung ương tại Bắc Kinh , như Trung Quốc đã dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Tây….

  Phía Trung Quốc đồng ý và đồng ý chấp nhận đề nghị nói trên , và ***cho Việt Nam thời gian 30 năm (1990-2020) để Đảng Cộng sản Việt Nam giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung Quốc***.” ( Tờ Thời báo Hoàn Cầu và Tân Hoa Xã vừa cùng nhau công bố những chi tiết trên đây mà hai cơ quan này gọi là sự thật về “Kỷ Yếu Hội Nghị” trong những ngày vừa qua trước sự im lặng của Hà nội .)
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_dept

  • Hiệu Minh says:

   Trình độ còm sỹ hang Cua không nên post những tin tức và video kiểu này. Nó giống như chuyện tướng Thanh bị chết, đóng thế tướng Thanh, Điếu Cày bị cưa tay…

   Những comment này sẽ bị spam nếu bạn đọc tiếp tục post lên.

   Cảm ơn sự chú ý.

  • Vĩnh An says:

   – Nếu đúng là TQ đã đăng những dòng trên thì đây là tín hiệu đáng mừng. Chứng tỏ họ đã KHÔNG kiểm soát được chính phủ VN và đây là chiêu dìm hàng mà họ đã cố giữ đến phút cuối.
   Cho dù sự thật thế nào cũng không đáng ngại. Đáng ngại ở chỗ nếu họ tiếp tục khen lấy khen để hay bắt tay hảo hảo. Nhân dịp này dừng hết các Bo xít, đường sắt trên cao, cho thuê rừng … là thượng sách.
   Ý đồ thực sự của vụ này có thể là nhằm “dìm hàng” phe của TBT trong ĐH sắp tới ?
   – Đây là chiêu dở người của TQ, phe Đ mất uy tín sẽ nhanh chóng “tắc kè” hóa, khiến VN xích lại gần Mỹ hơn.

  • Brave Hoang says:

   Hai thằng giang hồ đánh nhau xong, chẳng biết thằng nào hơn thằng nào, tự dưng 1 thằng bảo: Thôi từ nay e nguyện làm người hầu của a. Bố bảo nó tin nó cũng chẳng dám tin, thế mà trên mạng rất nhiều người hùa theo.

 24. huu quan says:

  tôi đã biết Thức từ cái ngày Thức còn làm chủ công ty Duy Việt. Chỉ quen sơ, ít gặp nhưng có thể nhận xét Thức là người đam mê công nghệ, ham tìm tòi cái mới. Thời thế giới đã dùng điện thoại theo phương thức Internet thì ở Việt Nam vẫn dùng analog để duy trì doanh thu cho VNPT. Thức là người đã mạnh dạn đưa những công nghệ mới đó về Việt Nam và đã từng bị kết tội “trộm cước viễn thông”. Tuy nhiên, xu thế của thế giới đã khiến việc kết tội này bất thành. Có lần đi cùng Thức về nhà tôi chơi, mẹ tôi đãi khách hẳn con gà ta ngon tuyệt nhưng Thức chỉ ăn chút xíu rồi lại xin phép lên đường ngay. Với Thức công việc là trên hết.
  chỉ biết chút ít về Thức và nói cho cả Hang hiểu. Mong Thức sớm trở lại để tiếp tục với đam mê.

 25. Dân gian says:

  Tòa án buộc tội anh ấy “hoạt động chính trị nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” thì cũng phải xem lại xem tại sao một người dân thường bỗng dưng lại muốn làm cái điều như Tòa cáo buộc? Có điều gì đó không ổn chứ? Người dân đâu có khùng điên mà bỗng dưng chống chính quyền? Chính quyền nếu muốn biết rõ thì hãy “để cho dân mở mồm” (lời Văn Ba).

  Còn biết bao người dân khác không bằng lòng với chính quyền nhưng họ sợ bị quấy rối hoặc thậm chí bị mất tự do như các anh các chị này nên họ im lặng, quay lưng không hợp tác với chính quyền. Liệu “khối đại đoàn kết” có thực hay không? Tại sao suốt ngày phải xây dựng? Dân không yêu mình à?

  Chính quyền (do Đảng CS cầm quyền), dù là “duy nhất”, “không thể thay thế được”, “quang vinh muôn năm” cũng nên xem tại sao dân không yêu quí mình! 😕

  • Hà Linh says:

   Bác Hùng nói rồi” Không thể để tội chung chung, muốn bắt ai thì bắt!”
   http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/khong-de-toi-chung-chung-muon-bat-ai-thi-bat-608283.html
   Cầu chúc anh Thức mạnh khỏe cho đến ngày trở về!

   • TranVan says:

    Bác Hùng nói rồi” Không thể để tội chung chung, muốn bắt ai thì bắt!”

    _____

    Tôi , mắt lèm nhèm, đọc không rõ cứ tưởng Ông Chủ tịch tuyên bố xanh rờn :

    -“Không thể đội trời chung, có ý định thôi cũng là có tội, bắt liền, hốt liền !”.

    🙂

    • Kinh Bắc says:

     “Điều 117 này còn tàn bạo hơn cả điều 88 vì bổ sung thêm cái mà điều 88 không có. Đó là nội dung ở điều 117 ghi rằng kể cả người chuẩn bị phạm tội làm ra, tàng trữ, tán phán tài liệu phỉ báng chính quyền, làm hoang mang trong nhân dân nhằm chống nhà nước ….cũng bị kết án tù từ 1 đến 5 năm. Đây là chi tiết mà điều 88 trước đó vốn bị lên án nặng nề không quy định.”
     Trích từ FB Bui Thanh Hieu

     https://www.facebook.com/notes/thanh-hieu-bui/ch%E1%BB%89-c%C3%B3-%C3%A1c-%C3%B4n-l%C3%A0-c%C3%B3-th%E1%BA%ADt/1066648260027061

     Đây là bằng chứng cho “ý định thôi” cũng sẽ có thể bị vô khám.

    • TranVan says:

     Mắt lèm nhèm nhưng hình như tai của tôi còn có thể nghe …. rõ :

     Ông ấy nói theo kiểu của các đồng chí của ông ấy. Tôi hiểu theo kiểu của bàn dân thiên hạ thì chắc gần đúng với thực tế hơn ?

     Sẽ có nhiều đàn áp và nặng hơn, ?

     – “Muốn bắt là bắt, bắt sớm hay bắt muôn, tùy từng lúc và tùy từng đối tượng”

     Từ thưở xa xưa vẫn như thế, (chưa) có gì thay đổi đâu !

 26. tư bắp sú says:

  “Nhập kho” những công dân ưu tú để mặc cả đổi chác với ngoại bang, hiểu…chết liền!

  • TranVan says:

   Đôi khi nhập kho để đánh bóng (khổ nhục kế) rồi mới xuất.

   Trăm phương nghìn kế. Không nên tin tưởng 100%. Luôn luôn nhìn sự việc dưới nhiều khía cạnh để đỡ lầm;… to.

   Làm chuyện vớ vẩn và thu tiến cho gia đình và bè cánh thì giỏi. Nhưng làm cho đất nước tiến nhanh, và lo cho dân thì dở (ẹc) !

   Dân yêu, dân thích là chuyện phụ, ví có người nọ người kia mỗi người một ý.

   Đất nước đứng ở đâu so với mấy nước láng giềng; Họ có khinh mình không ? Mình có nợ tiền thiên hạ không ? …. Đó mới là chuyện chính !

   • TranVan says:

    Quan trọng hơn nữa là mình có đủ mạnh để không bị mất đất, mất biển đảo. Khi mất thì đòi lại, chiếm lại liền.

    Phản ứng yếu, chậm, sẽ mất thêm và khó đòi lại !

    Nếu không có đủ sức mạnh về quạn sự thì cắt ngay mọi quan hệ ngoại giao để tranh thủ hậu thuẫn của số đông các nước trên thế giới !

    Thà rằng đói, thà rằng nghèo, còn hơn mất đất, mất biển đảo !

    • TC Bình says:

     “Chết ai thì chết, sống vợ chồng tôi với con bò là được” (tục ngữ)

 27. Mười tạ says:

  Tem,

%d bloggers like this: