Về thứ hạng của Việt Nam trong bảng xếp hạng đóng góp toàn cầu

Good Country Index. Chụp từ màn hình.

Good Country Index. Chụp từ màn hình.

Báo Đất Việt loan tin, Việt Nam xếp thứ 124 trên tổng số 125 quốc gia được điều tra về đóng góp toàn cầu, chỉ trước mỗi Libya – đất nước bất ổn ở Trung Đông.

Bảng xếp hạng “Chỉ số tử tế quốc gia” của nhà cố vấn chính sách độc lập Simon Anholt được công bố ngày 24/6. Bảng xếp hạng “Chỉ số tử tế” toàn cầu được công bố nhằm đánh giá mức độ đóng góp của các nước cho thế giới.

Theo tờ The Economist, bảng xếp hạng “Good Country Index” (tạm dịch: Chỉ số quốc gia tử tế – HM blog dịch là Chỉ số đóng góp toàn cầu) được dựa trên khoảng 35 bộ dữ liệu, chia thành 7 lĩnh vực: Đóng góp về khoa học công nghệ, đóng góp về văn hóa, đóng góp vào hòa bình và an ninh thế giới, trật tự thế giới, bảo vệ môi trường hành tinh, đóng góp vào sự phồn vinh và bình đẳng của thế giới, đóng góp về y tế sức khỏe.

Lybia – nước đang trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 3 năm qua – bị đánh giá là có “chỉ số tử tế” thấp nhất trong tổng 125 quốc gia được xếp hang.

Mức độ đóng góp này được tính trên nền mức độ giàu nghèo của các nước theo tỷ lệ thu nhập quốc dân, nhằm tránh khỏi sự phân biệt giàu nghèo giữa nước lớn và nước bé.(Tức là nước nghèo có đóng ít hơn cũng có thể được tính ngang bằng nước giàu mà đóng góp nhiều hơn).

Theo bảng xếp hạng công bố, Ireland được coi là quốc gia “tử tế” nhất hành tinh, xếp ở vị trí thứ nhất, tiếp sau đó là Phần Lan, Thụy Sĩ, Hà Lan và New Zealand. Mỹ, quốc gia được coi là cường quốc số một thế giới chỉ được xếp ở vị trí 21 trong bảng này.

Ở cuối bảng xếp hạng, Việt Nam đứng thứ 124/125 quốc gia được điều tra, chỉ sau mỗi Libya – đất nước bất ổn ở Trung Đông.

Cụ thể, về khoa học công nghệ, Việt Nam đứng thứ 89/125, với tỷ lệ đóng góp tương đối là âm, trong đó bằng sáng chế có tỷ lệ đóng góp gần như bằng không.

Về mặt văn hóa, Việt Nam đứng thứ 76/125, được đánh giá khá tốt về mặt xuất khẩu đồ sáng tạo nghệ thuật.

Ở chỉ số đóng góp cho hòa bình thế giới, Việt Nam chỉ đứng thứ 103/125. Trong chỉ số này, Việt Nam được đánh giá cao vì mức xuất khẩu vũ khí thấp nhưng bị đánh giá kém ở lĩnh vực an toàn Internet và đóng góp tài chính cho quân đội Liên Hợp Quốc.

Việt Nam đứng thứ 123/125 trong chỉ số trật tự thế giới và bảo vệ môi trường (hành tinh và khí hậu). Đặc biệt, Việt Nam bị đánh giá rất thấp trong chỉ số thải độc ra môi trường.

Một chỉ số khả quan hơn là sự đóng góp vào phồn vinh và bình đẳng kinh tế giới giới, xếp thứ 79/125. Về đóng góp cho y tế và sức khỏe thế giới, Việt Nam đứng thứ hạng 111/125 bởi hiện vẫn đang nhận rất nhiều từ viện trợ nước ngoài về thuốc chữa bệnh, vắc xin. Tuy vậy, Việt Nam được đánh giá là có đóng góp cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Theo chuyên gia tư vấn chính sách Simon Anhold, bảng xếp hạng này được đưa ra nhằm mục đích khuyến khích các “quốc gia bình thường” tự coi mình là một thành viên của cộng đồng quốc tế chứ không phải là một đất nước riêng lẻ.

Ông này cho rằng kiểu tư duy “chỉ biết đến mình” chỉ đem lại sự bất lợi, và ông đưa ra một câu chuyện hài hước để minh họa cho điều này. Ông kể: “Một con gà trong một ngôi làng ở Trung Quốc bị cúm. 20 năm trước, đó chỉ là tin xấu cho con gà và gia đình của nó, thế nhưng ngày nay nó đe dọa đến sự sống còn của cả nhân loại vì quá trình toàn cầu hóa”.

Chuyên gia tư vấn này giải thích thêm: “Ngày nay, các quốc gia ngày càng phát triển hơn, nhưng thế giới và hành tinh này cùng toàn thể nhân loại trên đó thì ngày càng trở nên tệ hại hơn. Việc các nước chỉ chăm chăm chú trọng vào bản thân mình có thể dẫn đến tình trạng ích kỷ không vì cộng đồng quốc tế”.

Tuy nhiên, bảng xếp hạng này chỉ là đánh giá chủ quan của riêng chuyên gia tư vấn Anhold mà không thông qua bất cứ một tổ chức chuyên xếp hạng, đánh giá có uy tín nào, nên nó chỉ có giá trị về mặt tham khảo. Ngoài ra, một số người cũng tỏ ra hoài nghi về cách thức chấm điểm và xếp hạng của chuyên gia này, đồng thời cho rằng nó không phản ánh đúng thực tế đang diễn ra tại một số quốc gia.

Theo nguồn Đất Việt.

Lời bình của Mao Tôn…Cua.

TBT Cua Times có vào trang Good Country Index (http://www.goodcountry.org/) và thấy đúng như Đất Việt loan tin. Việt Nam ta đứng thứ nhì từ … dưới lên. Scroll mãi tới cuối mới thấy 😥

Theo đánh giá của Alexa về mức độ phổ cập toàn cầu của trang này đứng ở vị trí  317,721 trong khi đó hieuminh.org (HM blog) được Alexa xếp thứ 574,709 trong khoảng 1 tỷ website hiện đang online.

Có lẽ thông tin của trang Good Country Index mang tính tham khảo. Theo tác giả Simon Anholt, các số liệu dùng để đưa ra kết quả trên đã được lấy từ UN và các tổ chức quốc tế. Chưa thấy các phát biểu chính thức của UN, IMF hay World Bank.

Các bạn đừng ném đá vội, nhưng thứ hạng thấp như thế là ta có…vấn đề. 😛

Have a good weekend.

PS. Thử tìm trên The Economist như Đất Việt trích dẫn nhưng chưa thấy bài viết về vấn đề này. Bạn nào tìm được làm ơn đưa đường link cho bà con tham khảo. Nếu Economist mà lên tiếng là có gì đó cần bàn nghiêm túc. 

Advertisements

37 Responses to Về thứ hạng của Việt Nam trong bảng xếp hạng đóng góp toàn cầu

 1. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Có một đóng góp toàn cầu của VN rất thành tâm, rất tích cực mà các nhà xếp hạng không quan tâm để ý: dựng tượng cụ Văn Ba ở các nước. Dù sao thì đó cũng là Đóng góp toàn cầu. Thấy người ta viết: ở Séc, đại sứ quán Việt Nam đã làm việc với chính quyền thành phố Chrastava để dựng tượng cụ Văn Ba ở đây; Ở Anh, ĐSQ VN cũng xin dựng tượng cụ tại thị trấn Newhaven, Sessex…. Thông tin mới đây thì ở Chrastava chính quyền chưa đồng ý, còn ở thị trấn Newhaven, Sessex, đã được Hội đồng thị trấn chấp nhận, tuy nhiên kế hoạch này đang bị nhiều người phản đối. Không biết chuyến thăm Mỹ lần này ông HH có vận động dựng tượng cụ ở khách sạn Omni Parker House, ở thành phố Boston không? Nếu không thì cũng hơi…tiếc vì ông đã bỏ lỡ cơ hội. Mặc dù tốn tiền, dân còn nghèo đói nhưng Việt Nam cũng đang đẩy mạnh làm việc này không chỉ trong nước mà ở nước ngoài. Không ghi nhận cho Việt Nam Đóng góp toàn cầu Dựng tượng cụ Văn Ba thì thật … không công bằng.

  Nếu công tâm và có thiện chí thì nhà xếp hạng nên thêm tiêu chí dựng tượng cụ Văn Ba toàn cầu. Đề nghị anh Cua tác động với nhà xếp hạng để nước Việt ta khỏi thiệt.

 2. Trần says:

  Rỗi rãi còm chơi một chút về việc dịch cụm từ “Good Country Index” thành “Chỉ số tử tế quốc gia” của ĐVO, e nghe kinh kinh.

  Có lẽ nên dịch là “Chỉ số quốc gia tốt đẹp” hay “Chỉ số quốc gia tốt” sát hơn và đúng hơn. Từ “tử tế” trong tiêng Việt thường hiểu là ‘tốt bụng’, khác loại ‘xấu bụng’ hoặc loại ‘mất dạy’. Hoặc là nói “ăn mặc tử tế ” có nghĩa ‘ăn mặc kỹ càng, cẩn thận, đứng đắn’.

  Người đưa ra chỉ số này,ông Simon Anholt cũng nói: ” It’s important to explain that we are not making any moral judgments about countries. What I mean by a Good Country is something much simpler: it’s a country that contributes to the greater good”. ( Điều quan trọng cần giải thích là chúng tôi không đưa ra những phán xét mang tính đạo đức về các quốc gia. Những gì chúng tôi muốn đề cập tới một Quốc gia Tốt giản đơn hơn nhiều: đó là quốc gia đóng góp những điều tốt đẹp to lớn) .

  Tiếng Trung cũng dịch ” Good Country Index” là 優良國家指數 (ưu lương quốc gia chỉ số, có nghĩa, chỉ số quốc gia ưu việt hoặc tốt đep”. Bây giờ nghe chữ “tử tế” thấy nó rủn tỉ thành ra quậy quạ tí thôi.

  Tuy nhiên dù dịch là gì gì không quan trọng, cứ thấy thiên hạ xếp hạng mình cuối hạng hay đầu hạng thì chỉ cần cảm tính thôi cũng đoán ra ngay để mà trời ơi đất hỡi nỗi niềm tự hào dân tộc thời Xã Nghĩa.

 3. Dove says:

  Trong thời gian bị lão Cua spam, rồi một số còm sĩ thừa cơ nhảy vô mắng nhiếc và chê xấu bằng còm mà ko được quyền đáp trả thì Dove tui bị sụt adrenalin tâm trạng u uất lám. May mà Snowlion an ủi, cần quái gì cơ chứ, dù ai nói ngửa nói nghiêng thì Đốp của thiếp vẫn vững như người 3 chân là OK!

  Chí phải.

  VN cũng vậy, kệ bố nó đánh giá. Chỉ cần hiệp sức nâng Blog của lão Cua lên một hạng, tức là thứ 574,708. Thế là có cớ để yên tâm tự sướng.

  • Hiệu Minh says:

   Lão vừa nói xong thì nó tụt hạng do anh khác trèo lên

   http://www.alexa.com/siteinfo/hieuminh.org

   Nhưng nên đọc cái thông tin 52,451 xanh lá mạ bên cạnh nói rằng đã nâng 52,451 bặc trong 3 tháng qua. Vị trí toàn cầu đang được cải thiện rõ rệt 😉

   Nói cho lão Dove ba chân (hai chân dài một chân ngắn) sướng, có cả công lão múa gậy vườn hoang đó 😛

  • TamHmong says:

   Chào Dove và các bác HC. Chúc mừng Dove đã “ TRƠ NHƯ ĐÃ VỮNG NHƯ ĐỒNG” trước con vịt to bằng cái đình mà TC tung ra. Mà tôi ngờ rằng ông TC có ý dành riêng cho Dove.

 4. Trần says:

  VOA, 5-9-2015, đưa tin CT TTSang đề cập trực tiếp vấn đề Biển Đông với Tập Cận Bình và tin Bộ NG Mỹ vinh danh 2 tù nhân lương tâm VN Tạ Phong Tần và Bùi Thị Hằng trong số 20 phụ nữ trên toàn thế giới.
  Hoan hô!

 5. […] Hiệu Minh – Báo Đất Việt loan tin, Việt Nam xếp thứ 124 trên tổng số 125 quốc gia được điều tra về đóng góp toàn cầu, chỉ trước mỗi Libya – đất nước bất ổn ở Trung Đông. […]

 6. CD@3n says:

  – tác giả của đoạn trích này ( toàn bài trên VNN ngày 5/9) là Ô. 7 Nhị- Nguyễn văn Nhị), nguyên CT tình An Giang, tỉnh giáp Cambot, nghê nông là chính. ô. 7 Nhị cũng là người đã QĐ thành lập trưởng ĐH An Giang, mời GS Võ tòng Xuân ở ĐH CT vê làm hiệu trường…xin mời xem :

  “Bốn mươi năm thống nhất đất nước, 30 năm đổi mới cơ chế quản lý, mà chúng ta đi không qua khỏi cánh đồng là do tư duy và nền quản trị quốc gia có những vấn đề chưa tương thích?

  Lời tựa bài này là niềm tự hào và cũng là nỗi buồn nặng trĩu tâm tư của người viết vì đã có đủ thời gian nếm trải. Tự hào là vì ông cha ta khôn ngoan mở mang bờ cõi về phương Nam, để lại cho con cháu làm chủ cánh đồng lúa nước rộng lớn và tốt thuộc hàng đầu Đông Nam Á. Còn nỗi buồn hay nói đúng ra là lời tự thán là ta đi 40 năm mà chưa thoát ra khỏi “cánh đồng nông nghiệp” và vẫn là nước nghèo, đang phát triển!

  Tư duy tầm thế kỷ 19-20

  Cách đây ít lâu, tôi đọc báo Tuổi Trẻ, Lao Động, Người Lao động…thấy đăng phát biểu của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý…về tình hình kinh tế đất nước nói chung, nông nghiệp nói riêng thấy gần đúng với… sự thật. Gần đúng vì theo tôi, là một người gần như suốt cuộc đời “bám” sản xuất nông nghiệp, đời sống nông dân, tôi thấy bức tranh nông nghiệp nông thôn còn không ít gam xám.

  Như Chủ nhiệm Ủy ban An ninh quốc phòng Nguyễn Kim Khoa nói “Chúng ta cứ vẽ bức tranh đẹp quá mà thực ra QH hay nhà nước đều cần bức tranh tả chân”. “Muốn đánh giá đúng tình hình phải xuống nông thôn xem đồng bào sống thế nào” – như ông vừa mới đi xuống 17 tỉnh, ba quân khu mới trở về.

  Việc Đoàn thanh niên cách đây ít lâu đi bán “giải cứu” dưa hấu, hành tím cho dân là câu chuyện thật rất nhân văn nhưng cũng đượm u buồn. Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư nói: “Các nước tái cơ cấu cao, còn ta thì chậm, cho nên 06 tháng cuối năm 2.015 gặp nhiều thách thức, khó duy trì mức 6,5% nếu không có giải pháp đột phá”. Vậy mà hàng ngày đọc báo nghe đài, thấy hội nghị nào từ các Bộ xuống tỉnh, huyện, xã cũng nói “tái cơ cấu” rất hay, bây giờ vậy là sao? Chính phủ và các Bộ đang “bàn chuyện giải cứu nông sản” thì giải cứu sao đây?

  Bởi đây là vấn đề tích tụ dài lâu từ cơ chế quản lý chứ không phải do một cá nhân nào, cho dù là những người đứng đầu của hệ thống chính trị đất nước tài ba lỗi lạc đi nữa.

  10 năm (1975-1985) ta phải “dò đường”, đi trên ruộng nhà mà đói là do chúng ta luẩn quẩn chưa thoát ra khỏi tư duy bao cấp. 30 năm đổi mới, cả nước đi trên hai chân mà ta tự hào là “tam nông”, nghĩa là nông dân làm nông nghiệp và xây dựng nông thôn. Đây là đường lối xuyên suốt qua tất cả các kỳ đại hội và trong các báo cáo về kinh tế xã hội bao giờ cũng bắt đầu từ “sản xuất nông nghiệp”.

  Từng thời kỳ, nhất là những kế hoạch 05 năm sau đổi mới, chọn nông nghiệp làm đột phá vì nông nghiệp luôn luôn là nền tảng kinh tế. Nhưng điều đáng nói, nó hình thành cái nếp tư duy bất biến “nông nghiệp” theo truyền thống “trọng nông”. Giai cấp thì coi trọng cố nông- bần nông, kinh tế thì hạn điền và hộ sản xuất, văn hóa thì làng xã, hành chính là hộ khẩu, nhân tài – cán bộ là huyết thống… Nghĩa là tư duy và cách làm vẫn ở tầm thế kỷ 19 – 20.

  Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI là “đến năm 2020 nước ta phải trở thành nước có thu nhập trung bình và cơ bản trở thành một nước công nghiệp hóa theo hướng hiện đại”. Chỉ còn 05 năm nữa thôi, nhưng hiện nay ta chỉ mới đạt 2.000 USD/ người, trong khi những nước đạt 5.000 USD/ người, các nhà kinh tế vẫn cho là chưa thoát cái “bẫy thu nhập trung bình”.

  Công nghiệp ô-tô, ta đã bỏ qua chiếc La Dalat những năm trước 1975 và chiếc Mê-Công những năm 1990 đã tự sản xuất để đi làm thợ lắp ráp cho Toyota, Hyundai… Ngay như công tác xóa đói giảm nghèo sau 30 năm thừa gạo, dư cá mà vẫn còn chương trình “xóa đói giảm nghèo” và tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng vẫn còn cao. Nhất là ở ngay vựa lúa- cá Đồng bằng Cửu Long mà chỉ sánh bằng với Tây Nguyên.

  Và năm nào cũng vậy, kể cả 2014 vừa rồi tuy không có thiên tai lớn như các năm trước nhà nước vẫn phải cứu đói cả vạn tấn gạo cho các tỉnh miền ngoài. Ông Ksor Phước còn chỉ cách thống kê: “Các đồng chí thử lấy lượng gạo Thủ tướng quyết định cứu đói hàng năm chia ra xem bao nhiêu hộ đang trong tình trạng phải chờ cứu”.( hết trích).
  ————————————-
  – Botay.com !

 7. CD@3n says:

  – cựu TBT Đỗ 10 : “bay giờ là lúc phải đoàn kết hơn bao giờ hết…”- Nội suy : Now, uýnh nhau ” nổi , chìm” hơn bao giờ hết ?!
  – công văn của tình ủy Hà Tình, triêu tập đi hội…BIA…, nội suy : bây giờ là lúc “uống bia tá lả bùng binh, say xỉn như là Mercedise …đâm thẳng vào ụ xi măng đảo thu phí, bốc cháy…!
  – Tổng Thanh “cha’ NN công bố QĐ “thanh cha” các Cty thuộc bộ QP của đại tướng Phùng “tâm tư”…Nội suy : Now, là lúc phanh phui “chân dung quyền lực’ ? hay là ‘thanh cha, thanh bố, thanh kiu/ 3 Thanh chỉ mỗi Thanh “kiu” là hơn ?!
  – Lính VN và TQ, diễu binh ngày 2/9 tại 3 Đình, và 3/9 tại thiên an môn, đểu trẻ măng, hùng dũng, chỉ khác : ngực lính VN “lấp lánh đầy huân chương”, áo lính TQ chỉ thấy toàn “rằn vơi ri”, nổi suy : VN đã vượt xa TQ vê Công nghiệp hóa “chế tạo” huân chương, sản phẩm phong phú và vô cùng…RẺ…!

  mời các bạn tiếp tục…?!

  • Xôi Thịt says:

   Diễu binh ở VN và TQ nhắm tới những mục đích khác nhau nên thể hiện không giống nhau. Việt Nam thiên về đối nội nên phải tuồng chèo cải lương. TQ thiên về đối ngoại dọa nạt nên rằn với ri là đúng rồi 😀

   • thongreo00 says:

    Interesting idea, lão Xôi! Up một cái cho nó tròn 13 🙂

    Ví như là một đàng thì doạ vợ doạ con, đàng kia thì doạ hàng xóm.

  • doan says:

   Hoa ngày QK là hoa Tàu, vậy còn huân chương- chắc gì đã s/x ở VN?
   Cũng như các thứ khác thuộc về sân khấu tuồng chèo, “cờ-kèn-đèn-trống” – Made in China?

 8. danhcatrongao says:

  Em đang sống tại đất nước dân chủ nhất thế giới. Thưa các Bác có 2 câu chuyện như thế lày:
  Chuyện 1: Em đi hớt tóc, bác thợ mới nói với em rằng “bác Hồ là một vị bồ tát vì bác cứu khổ cứu nạn cho đất nước mình”
  Chuyện 2: gia đình vợ em theo công giáo, em thử đi nhà thờ đúng hôm bác đại diện mặt trận đến thăm nói như thế lày: bà con phải yêu chế độ, sống có lý tưởng thì bà con mới kính chúa yêu nước được.
  Em mơ hồ, phải học thêm.

 9. Xôi Thịt says:

  The Economist có lên tiếng nhưng không chính thức lắm mà chỉ trong mục Blog, bleo 😉

  http://www.economist.com/blogs/graphicdetail/2014/06/daily-chart-18

  • Hiệu Minh says:

   XT không trích dẫn hai comment được thumb up cao nhất

   1) David_H87

   Obviously, this ranking is useless and no one should take this seriously. Here is the the link to the full list of rankings:

   http://www.goodcountry.org/overall

   Under the prosperity and equality index, Zambia, Botswana and Georgia all rank higher than Norway. That is so absurd it hardly merits a response.

   Under Science and Technology, Bosnia, Serbia, and Iceland all rank higher than the United States. Again, this is self evidently absurd.

   Under Culture, the US ranks just ahead of Trinidad and Tobago, and lower than 40 other countries even though it is clearly the dominant cultural exporter in the world, and has been for decades now.

   Egypt is ranked #1 under international peace and security. Again, this is laughable.

   I don’t care what metrics were used. When any sane individual can look at your rankings and know something is drastically wrong, then your metrics and logic behind the rankings are drastically wrong. I would think publishing this would ruin someone’s career by outing them as an obvious moron. How can this be taken seriously?

   2. Lord Gaga – Giống lady Gaga 🙂

   To those questioning the rankings, I was part of the study that produced these results, so maybe I can help clarify.

   We used a proprietary measurement methodology involving monkeys, colored darts, and a world map. Whichever country ended up with the highest concentration of darts of each color, got the highest score in that metric.

   I realize that this methodology may seem unorthodox to some, but it is based on some very sound science. A number of studies have recently proved that Monkeys are better at picking stocks than professional fund-managers, armed with reams of data. We decided to harvest the econometric expertise of the monkeys to measure other areas of the human condition, in similar fashion

   XT Dịch hộ chút cho thoáng. Thanks.

  • Xôi Thịt says:

   Lão Cua nhắn dẫn linh nên lão dẫn linh thôi 😀

   Xin tạm dịch 2 comments lão Cua trích dẫn

   1) David_H87

   Bảng xếp hạng này chẳng có giá trị gì và chẳng ai nên coi trọng nó. Link bảng xếp hạng đầy đủ đây http://www.goodcountry.org/overall

   Phần về chỉ số thịnh vượng và bình đẳng, Zambia, Botswana và Georgia (Grudia) xếp trên cả Noway (Na Uy). Thật chẳng hiểu xếp hạng kiểu gì.

   Phần khoa học, công nghệ; Bosnia, Serbia, và Iceland xếp trên Mỹ. Còn vô lý hơn.

   Về văn hóa, Mỹ chỉ xếp ngay trên “Trinidad và Tobago”, và thấp hơn 40 nước khác cho dù nước này đương nhiên đứng đầu về xuất khẩu văn hóa, hàng chục năm nay rồi.

   Ai Cập đứng số 1 về an ninh và hòa bình thế giới, thật nực cười.

   Tôi không quan tâm phương pháp xếp hạng ở đây. Bất cứ người bình thường nào nhìn vào bảng xếp hạng và thấy gì đó bất ổn tức là phương pháp đánh giá và logic có vấn đề. Theo thiển ý, đưa bảng xếp hạng này ra sẽ hủy hoại sự nghiệp của khối người vì đã làm nhiều thằng ngu lộ mặt. Không ai làm cho nghiêm túc được sao?

  • Xôi Thịt says:

   Comment số 2

   2) Lord Gaga
   Gửi những người nghi ngờ tính đúng đắn của bảng xếp hạng, tôi tham gia tổng kết sô liệu bảng xếp hạng này nên muốn có chút ý kiến giải thích rõ hơn.

   Chúng tôi dùng phương pháp độc quyền có sử dụng khỉ, phi tiêu và bản đồ thế giới. Mầu sắc của đuôi tiêu được gán cho từng lĩnh vực và bọn khỉ chỉ việc lấy tiêu phi vào bản đồ thế giới. Quốc gia nào dính tiêu mầu nào nhiều nhất, quốc gia đó xếp hạng cao nhất lĩnh vực đó.

   Nhiều người có thể thấy phương pháp này khó chấp nhận nhưng trên thực tế, đây là phương pháp rất khoa học. Một số nghiên cứu chỉ ra khỉ chọn cô phiếu còn tốt hơn nhiều người quản lý quỹ có đầy đủ các loại số liệu. Chúng ta cũng chẳng đã dùng khỉ để nghiên cứu hành vi và sinh hoạt của con người đó sao?

   🙊🙈🙉🎯🐒

   • Hiệu Minh says:

    Monkeys mà lão XT dịch là khỉ thì đúng là rang Cua rồi 🙂

    Monkeys ý là dùng SurveyMonkey, một phần mềm có tới 15 triệu người dùng cho phép thăm dò dư luận và thu thập dữ liệu online.

    https://en.wikipedia.org/wiki/SurveyMonkey

    Anyway, thank you so much for translating these pieces.

    • Xôi Thịt says:

     Lão có biết và cũng đã dùng cái SurveyMonkey này. Nhưng mà Monkey ở đây thì đúng là khỉ thật. Đây là comment có ý giễu cợt nên mới có chuyện khỉ phi tiêu vào bản đồ thế giới 😀 chứ không phải dùng SurveyMonkey thăm dò.

     Theo Business Insider, bảng xếp hạng này lấy số liệu từ UN, WB, WHO và UNESCO; không có chuyện làm thăm dò 😉

    • Xôi Thịt says:

     Và vì là diểu cợt (không phải “giễu cợt” 😀 ), “Lord Gaga” xưng là người tham gia làm bảng xếp hạng, dĩ nhiên cũng là mạo danh 😎

    • thongreo00 says:

     Hi hi, phải bênh lão Xôi thôi. Cụ Cua ơi, cụ sai rồi! Khỉ thật phóng phi tiêu chứ làm gì có SurveyMonkey m̉ô? Lão Lord Gaga đang nhạo phương pháp xếp hạng của đồng chí Simon Anhold vô vàn kính mến, cho rằng results của nó cũng “wild and random” như khỉ phóng phi tiêu! 😛

     Ở đây, đúng là Hang Cua có phúc (trò thắng thầy một keo) 🙂

 10. TranVan says:

  Vn hạng nhất, không ai có thể chối cãi được, trong nhiều lãnh vực :
  – dân chủ và tự do gấp vạn lần ….
  – đào tạo TS nhanh nhất
  – cuội nhất,
  – hàng dỏm nhiều nhất , ngay đến lính tráng cũng có hàng dỏm đem ra … khoe
  – …..

  Hạng chót trong Good Country Index cũng đã đau mà hạng nhất trong những mục khác không có trong đó còn đau hơn ?

 11. Mike says:

  vui nhất là mục đóng góp cho hoà bình thế giới được chấm điểm cao vì ít xuất khẩu vủ khí. Toàn đi mua chứ có gì để bán? Riêng mục này chắc Mỹ bị vố nặng vì là nước xuất khẩu vũ khí số một thế giới.

  • Xôi Thịt says:

   Ông tác giả đánh giá chưa toàn diện lắm 😉 .

   Mình không xuất khẩu (được) vũ khí thì bù lại mình “xuất khẩu” binh pháp (art of war). Cái gọi là “chiến tranh du kích” mà đám kiểu như IS đang sử dụng không phải do bọn nó nghĩ ra đâu 😀

   Tiếc là cái “xuất khẩu” này chẳng thu được tiền tươi.

 12. xanghứng. says:

  Sau mươi hôm đi chơi đê mê bên Tân – Gia – Ba, ông Thơm không chăm chui Hang như khi xưa, cho nên ông Văn Đô đâm ra tương tư.

  Ông Cua sau khi Go-Home bên Washington, D.C, ông ôm Tiger ba đêm, nhưng không quên đưa lên trang ông TamHmong, ông Demura bên Nga. Hay ghê, nhưng do ông nhanh tay nên tôi chưa re-comment ông Thơm and ông Văn Đô, đau ghê !

  Tôi mong ông Thơm chăm chui hang thăm Văn Đô cho Hang luôn đông vui, cho ông Cua lo hai ông “tương” nhau, ông Cua không ăn, đêm đêm lo canh Hang.

  Saturday noon ông Xôi “tem” ông Cua, hai ông đang trao nhau thông tin bên Tây, bên Ta, bên Nga, xem “ta” đang đi đâu, bao xa…, nhưng xin hai ông không lo. Ta đi thêm dăm trăm năm đâu sao, khi ta luôn đi bên Văn Ba, Văn Đô.

  • danhcatrongao says:

   Hay, trả bài cho bác HT1

  • Mười tạ says:

   Haha, cu Xang Hưng hôm nay com vui ghê, hihi

  • Dove says:

   Dove ngáo Văn Ba, nhưng ko có tên đệm vậy cứ ông Đô như ông Thơm là ổn.

  • thongreo00 says:

   Bác Hứng, nickname Văn Đô nghe hay, nhưng em nghĩ nên gọi cụ Đô là Văn Tư cho nó có tính kế thừa và liên tục ạ!

  • thongreo00 says:

   Đề nghị lão Cua thêm tu chính án cho “8 điều 9 khoản” cấm luôn “write linh tinh không thanh” cho nó công bằng với bài của cụ Thơm ạ! 🙂

  • Nguoi Viet says:

   (Dedicated to Mit tờ Đỗ)

   Quốc Khánh tới, chú viết báo (thấp, béo, kính trắng rất trí thức) thấy phấn khích mới pốt cái “tút” dấu sắc có tít QUỐC KHÁNH. Tút rất xuất sắc, có phát xít, có đế quốc, có bác Ái Quốc, có tướng Giáp, có kháng chiến, có cướp, giết, có hết.

   Bá tánh thấy tút khoái lắm, nói xuất sắc quá, tếu quá, ngó sướng muốn chết. Giới báo chí láo nháo. Đứa nói thích quá, xuất sắc quá. Đứa áy náy: “ấy, chú ấy viết thế sếp lớn biết chắc chết!”. Đứa ác ý lớn tiếng: “láo quá, dám nói xấu Bác, nói xấu tướng Giáp, nói xấu quốc khánh. Đáng chém!”.

   Hắn, sếp lớn phía báo chí (thấy nói sếp ấy đếch biết viết báo, chán thế!) thấy tút tức lắm. Hắn tức tốc chiếu tướng chú viết báo, đá chú viết báo xuống. Hắn nói: “viết dấu sắc thấy nhức nhối quá, bố láo quá, tớ đéo thích. Tớ cấm chú viết báo. Chú chắc chết, hết bố láo, hết nói khích Bác tớ, nói xấu các Thánh đáng kính”.

   Thế đấy, chú viết báo đáng mến mất hết.

   Bá tánh tức lắm. Có bác ấm ức: “chó má” (https://www.facebook.com/nguyen.h.phuoc1/posts/10205035727918158). Các bác khác nói: “khốn kiếp, hiếp đáp phía yếu đéo có pháp chế. Ghét”. Bác khác: “sếp báo chí đéo biết tếu, sống thế chán lắm”. Có đứa thích chí: “hắn đáng chết, dám viết láo, dám nói xấu Bác. Đáng kiếp”.

   …..Thế đấy. Quốc khánh kết thúc. Đất nước cứ thế tiến tới, dưới bóng Các Mác, dưới bóng các Thánh, tới đất hứa.

   (Chấm hết. Các bác các chú các mế thích cứ viết tiếp)

 13. Xôi Thịt says:

  Dù sao ĐVO cũng là tờ báo dịch tên cái bảng xếp hạng này tương đối đúng 😉 và nói chính xác về tác giả bảng xếp hạng . Từ năm ngoái báo chí VN đã gọi đây là bảng xếp hạng các quốc gia đáng sống của UN (???).

  Đang có phong trào tự tổng sỉ vả câu viu nên các báo thay nhau đăng lại; các loai blog, và mạng XH như FB có đất dụng võ 😈👹 . Lại có thêm cơ hội hiểu thêm về tính cách và dân trí mình, giải thích rõ hơn cái thứ hạng 😉

  • Hiệu Minh says:

   Chuẩn … Nhưng trước khi tự tổng xỉ vả cũng nên mình vả vào đâu cho chính xác.

   Của đáng tội, những gì mà The Good Country Index đưa ra cũng hơi đau đầu và thấy hơi đúng 😥

  • Dove says:

   Dove ngáo Văn Ba, nhưng ko có tên đệm vậy cứ ông Đô như ông Thơm là ổn.

%d bloggers like this: