Alan Phan: Phá giá tiền và ‘tử huyệt’ khó hồi phục của TQ

Yuan and Dollar

Yuan and Dollar. Ảnh: internet

Một hậu quả nghiêm trọng mà lãnh đạo Trung Quốc chịu hy sinh là niềm tin của nhà đầu tư, đối tác nước ngoài… về dài hạn. Đây sẽ là một “tử huyệt”, khó hồi phục.

Đầu năm nay, một người bạn cũ từ Thượng Hải ghé qua California thăm. Anh là đại gia có tiếng, liên quan đến nhiều dự án rầm rộ,  từ công nghệ cao, sản xuất hàng gia công đến bất động sản, chứng khoán. Dĩ nhiên, sự thành công theo kiểu của anh dựa vào một mạng lưới quan hệ rất chặt chẽ với chính quyền địa phương. Trong khi đó, chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Tập Cận Bình đang lan rộng khắp nước, nhất là từ khi Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang bị bắt.

Trong bữa ăn, hai vợ chồng tỏ vẻ lo âu, thiếu thần sắc. Dù tôi cũng đang bị cái bệnh suy thận hành hạ, nhưng ngoài việc sụt cân, tôi vẫn nghĩ mình may mắn hơn khi so với cặp tỷ phú đô la này. Sau những cập nhật về tin tức, bạn bè, cùng thời sự nóng bỏng của Trung Quốc, anh đi thẳng vào vấn đề… Anh đã chuyển ra khỏi Trung Quốc gần 40 triệu USD nhưng các tài sản khác còn kẹt lại trong nước vẫn lên đến cả chục tỷ. Anh hỏi có cách gì để “internationalize” (quốc tế hóa) các tài sản này để đặt chúng ngoài tầm tay của chính quyền. Niêm yết sàn chứng khoán Âu, Mỹ… có khả thi?

Tôi không thể tiết lộ chi tiết những chiến lược và chiến thuật tái cấu trúc của một khách hàng; nhưng nói về vĩ mô, tôi nói với anh là “time is running out” (sắp hết thời gian) cho anh, trong một bối cảnh Trung Quốc sẽ còn đối mặt nhiều biến động trong vài năm tới.

Tôi nói đây chỉ là cảm nhận (perception) của một doanh nhân; không phải là một dự đoán (prediction) chính xác về bất cứ kịch bản nào. Nhưng chắc “thánh nhân đãi kẻ khù khờ” nên cái miệng ăn mắm muối, nói bậy bạ của tôi, lại thể hiện một tiên tri “chó ngáp phải ruồi”, khá hiện thực, nhất là trong vài tháng qua, với sự sụp đổ của sàn chứng khoán Trung Quốc và sự phá giá của đồng nhân dân tệ.

Trước hết, xin nói rõ hơn về khác biệt giữa “dự đoán” và “cảm nhận”. Dự đoán từ các chuyên gia, giới hàn lâm… thường dựa vào số liệu, sự kiện, phân tích rồi dự phóng theo nguyên lý khoa học (định lượng hay định phẩm- quantitative or qualitative). Cảm nhận cũng dựa trên vài yếu tố đó, nhưng pha trộn khá nhiều cái trực giác mà người làm ăn gọi là “gut feeling”, một rủi ro có thể đẩy bạn lên cao hay chôn bạn xuống bùn.

Thứ nhất, tôi nghĩ rằng cái gọi là “cuộc chiến tiền tệ” chỉ là một thủ thuật mà các lãnh đạo kinh tế thế giới vẫn dùng hàng ngày, dưới nhiều hình thức khác nhau. Âu Mỹ Nhật… thường kết tội Trung Quốc là cố tình giữ tỷ giá nhân dân tệ quá thấp, rối quá cao… để thu lợi cho cán cân thương mại. Nhưng chính các quốc gia này cũng đã hành xử tương tự khi cần. Và tôi giải thích với người bạn Thượng Hải của tôi những nguyên nhân tôi cho rằng “time is running out” cho anh ta và có lẽ cho khá nhiều nền kinh tế trên thế giới. Hôm nay, cập nhật thêm tình hình kinh tế Trung Quốc hiện nay, tôi có thể kết luận hơi “gây sốc” với cảm nhận của mình.

Sự phá giá của tiền Trung Quốc trong tuần qua chỉ là một cú đánh bắt buộc của chính quyền để cứu những công ty xuất khẩu và tạo thế cạnh tranh về giá cả. Tuy vậy, tôi nghĩ là chính sách này sẽ bị giới hạn nhiều về hiệu quả vì các nước có mặt hàng xuất khẩu tương tự cũng biết phá giá bản tệ của mình để giữ thị phần.

Sự can thiệp của chính quyền Trung Quốc trong tỷ giá cũng giống như những can thiệp vào thị trường chứng khoán… nó có thể giúp ổn định trong một thời gian ngắn, không thể áp dụng lâu dài. Một hậu quả nghiêm trọng mà lãnh đạo Trung Quốc chịu hy sinh là niềm tin của nhà đầu tư, đối tác nước ngoài… về dài hạn. Đây sẽ là một “tử huyệt” , khó hồi phục, khi so với bong bóng tài sản (chứng khoán, bất động sản, hàng tồn kho…) hay so với nợ công địa phương, nợ xấu, tín dụng đen…

Thứ 2, ảnh hưởng lớn hơn có thể làm phần lớn dân số trên thế giới “nghèo” đi một chút là đồng USD sẽ tăng giá mà cơ quan Fed không cần phải hạ lãi suất. Một vài chỉ dấu khiến tôi dự đoán tỷ giá nhân dân tệ với USD sẽ “xuống” thêm khoảng 12% cho đến cuối 2016. Các bản tệ khác của Châu Á cũng sẽ mất khoảng 7% giá trị trong thời gian này (so với USD). Riêng Việt Nam, tình huống này có thể khiến những số nợ thanh toán bằng USD sẽ chịu thêm phí tổn và ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Thứ 3, có thể nói lần này Trung Quốc sẽ xuất khẩu “giảm phát” toàn cầu. Nhu cầu tiêu dùng hàng hóa sẽ không tăng trưởng dù giá có rẻ hơn chút đỉnh, vì người dân đã bị giảm thu nhập và nạn thất nghiệp sẽ gia tăng. Kỳ vọng vào đầu tàu Mỹ cũng sẽ không hiện thực vì hiện nay, kinh tế Mỹ đã có nhiều dấu hiệu mệt mỏi. Dow Jones và chỉ số S&P đang chờ một điều chỉnh mạnh, có thể đến với việc “nổ bong bóng IT” của Silicon Valley.

Tuy không tệ hại và sâu đậm như cuộc khủng hoảng kinh tế của Châu Á năm 1997 hay thế giới năm 2007, kinh tế toàn cầu sẽ chuyển qua một chu kỳ suy thoái, rất khác biệt với những năm go-go của thập niên vừa rồi. Giống như các cuộc khủng khoảng trước đây, các dự án FDI và dòng tiền IDI sẽ ngưng chảy về các kinh tế mới nổi; mà tìm chỗ trú ẩn an toàn ở Âu, Mỹ, Nhật.

Thứ 4, khó tiên đoán hơn là những biến động có thể xảy ra ở Trung Quốc. Trước đây, chỉ những vụ cướp đất, ô nhiễm, thực phẩm độc hại, khoảng cách giàu nghèo… đã tạo nên những cuộc phản kháng khắp nơi, thì giờ chuyện mưu sinh đủ ăn đủ chơi… có thể còn tác động lớn đến mức nào?

***

Bữa ăn tối đó, tôi và người bạn Thượng Hải tình cờ gặp một quản lý quỹ đầu tư Mỹ khi chúng tôi ra về. Sau phần giới thiệu, ông Mỹ hỏi tôi, “anh thấy các khoản đầu tư ở Trung Quốc của tôi có an toàn không?” Tôi cười, nửa đùa nửa thật, “Stay out of China” (Đừng dính vào)…

Alan Phan

Bài trên VNN

Tham khảo thêm

VN đã nâng biên độ giao dịch lên +/- 2%. Theo KT gia Miệt vườn: Biên độ giao dịch là gì: là khoảng cách SBV cho phép các ngân hàng thương mại công bố tỷ giá giao dịch ngoại tệ với đồng Việt nam. Với biên độ +/-2% (áp dụng kể từ 12/8/2015) thì các ngân hàng thương mại được phép công bố giá mua/bán trong khoảng từ 21,240 – 22016 đông/ một đô la Mỹ.

Biên độ giao dịch kể từ 12-8. Nguồn ĐTV

Biên độ giao dịch kể từ 12-8. Nguồn ĐTV

Tương tự, kể từ đầu tuần, đồng Rupiah Indonesia, Baht Thailand, Ringit Malaysia và Peso Philippines đồng loạt hạ giá cùng với Yuan của Trung Quốc. Đây là bước đi nhằm đối phó với Yuan để giữ cho xuất khẩu của các quốc gia này.

Tư liệu: Economist.com

Tư liệu: Economist.com

Advertisements

18 Responses to Alan Phan: Phá giá tiền và ‘tử huyệt’ khó hồi phục của TQ

 1. Dove says:

  Cuộc thí nghiệm về phá giá đồng Nhân Dân Tệ đã xong, nó bắt đầu tăng trở lại. Hai cổ đông chủ chốt của “Con đường tơ lụa” là TQ và Nga đã nhận được thông tin mà họ cần, đó là có thể làm mất ổn định hệ thống tài chính của Phương Tây dễ như trở bàn tay.

  R. Holland, một chuyên gia tài chính đã dự đoán rằng “Con đường tơ lụa” sẽ đẩy hàng loạt các nước EU rơi vào cảnh Hy Lạp và ông chỉ ra 6 lối thoát:

  1. Đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng mạnh nhờ lợi nhuận từ “Con đường tơ lụa”.

  2. Giảm đầu tư dài hạn bằng USD và Euro vì hệ thống Petrodollar đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ.

  3. Do nợ công khổng lồ, các chính phủ Mỹ và EU chẳng mấy chốc phải tuyên bố phá sản. Trái phiếu chính phủ thành giấy lộn bởi vậy nên chuyển đầu tư sang vàng.

  4. Hãy tìm cách để bảo vệ tiền tiết kiệm khỏi nguy cơ bị nhà nước đóng băng như ở Hy Lạp vừa rồi và Ý,Tây ban Nha, Bồ Đào Nha, Ireland, các nước Đông Âu trước đấy.

  5. Giảm đầu tư vào EU và Mỹ để tránh nguy cơ cụt vốn do tái cơ cấu nợ công và bị áp đặt thuế mới.

  6. Các nhà đầu tư nên nghĩ đến việc học tiếng Nga hoặc tiếng Trung và cố gắng trở thành một phần của “Con đường tơ lụa” – Đó là điều thần kỳ kinh tế coa khả năng gắn kết EU, Nước Nga và Châu Á.

  Mặc dù đây là bài phân tích cho Pravda – một tờ báo Nga. Nhưng Dove khuyên Mike và các bạn đọc của Cua Times suy nghĩ kỹ về tiền lệ “phá sản kỹ thuật” của chính thể B. Obama để cân nhắc thêm.

  • Trung Hieu says:

   Nghe có vẻ Mỹ- EU đang “dãy chết”.

   Mà nhắc đến từ “dãy chết” lại nhớ những năm tháng được các thày cô chính trị dạy về CNTB và CNXH. Bấy nhiêu năm tình hình thay đổi làm nhiều người ngỡ ngàng.

   Mỹ-EU và Nga-TQ phe nào thắng phe nào thua chờ hồi sau sẽ rõ.

   • Dove says:

    Chưa dãy chết, nhưng mà…

    Đầu tư vào dầu đá phiến thì tối mò như đêm ba mươi ở tam giác quỷ Nga – Saudi Arabia – Iran

    Đầu tư vào công nghệ thông tin xem ra cũng sắp tịt rồi.

    Đầu tư cho công nghệ chiến tranh xem ra cũng bí: hàng nóng cao cấp khó áp đảo Nga, còn hàng tầm tầm cho khủng bố và xung đột sắc tộc thì vừa bèo bọt vừa ko cạnh tranh nổi với Tàu.

    Đầu tư tài chính nói nhẹ là chẳng có gì mới ngoài việc nợ công lút đầu và mua đi bán lại một đống giấy lộn nhưng được cho là giấy tờ có giá.

    Đã đầu tư hàng chục ngàn tỷ vào “dân chủ” thì bại rồi. Chuyển hướng sang kết thân với “độc tài” nhưng lại ngoan, tỷ dụ như cụ như cụ Raul Castro, thì kết quả xem ra chẵng bõ để phục hồi cân bằng.

    Đầu tư chống biến đổi khí hậu thì hay đấy, nhưng nếu BRICS ngửi thấy mùi đểu họ nghỉ chơi thì xem ra cũng đành phải vứt.

    Còn lại xoay trục sang Châu Á và TPP thì chưa rõ ra sao nhưng xem ra cực kỳ khó nhá.

    Vậy xem ra là “TỊT TOÀN TẬP” chỉ còn nước đầu tư vào “Con đường tơ lụa” thôi. Đó cũng là con đường cứu rỗi và hàn gắn lại thế giới. Hy vọng rằng Mỹ, EU, TQ và Nga lại chung lưng đấu cật và hành xử có trách nhiệm.

 2. le says:

  Bài trên VNN . Thứ 2 ,ảnh hưởng lớn hơn …………..cho đến cuối năm 2016. các bản tệ khác của Châu Á cũng sẽ mất khoản 7% giá trị trong với thời gian nầy ( so với USD ) .Riêng VN tình huống nầy có thể khiến những số nợ thanh toán bằng USD sẽ chịu thêm phí tổn và ảnh hưởng đến doanh nghiệp .

  Bài bên Góc nhìn Alan . B . Ảnh hưởng lớn hơn …………………………. Riêng VN ,vì một nền kinh tế quá buộc chật vào TQ, VN đồng sẽ lao dốc xuống hơn 10% ,mặc cho nổ lực hay lời cam kết của NHNN .Những số nợ thanh toán bằng USD sẽ chịu thêm phí tổn và nhiều doanh nghiệp sẽ lao đao với tình huống mới

  Bên VNN .Bửa ăn tối đó ………

  Bên Gocnhin ALan .Sau bửa ăn tối đó …………….”..Stay out of China ” rồi nhớ là anh bạn Mỹ nầy có một cô bồ người Nga rất quyến rũ ,tôi tiếp, and Russia, too .

  Thêm vào vài chữ mà VNN không dám đăng ,lại cắt xén bài của bác ALan Phan !! Rõ chán !

  • Mike says:

   Cụ coi 70% dân VN vẫn còn ngưởng mộ TT Putin và nước Nga, một con số cao vào bậc nhất thế giới. Hỏi sao báo chí VN lại không kiểm duyệt chổ đó.

 3. Trần says:

  Đọc entry này và xem số lượt còm thì nhớ lời Bác, là bác XH kính yêu, trong “Ma và còm”:

  “Hiệu Minh Blog là nơi chúng ta chọn làm chỗ tranh luận, học hỏi, giải trí. Món ăn lão Cua đưa ra hợp với khẩu vị thì có đến hàng trăm comments, nhiều lượt người đọc âm thầm đủ mọi lứa tuổi, trình độ và thành phần”

  Vận vào mà nghĩ cho cái hiện hành. Xem ra, với thảo dân, entry có vẻ không đáp ứng mục-tiêu- chí của bác XH: Vĩ mô quá không tranh luận được, liều mà tranh luận sợ rối thêm, cho mình cho người . Học hỏi thì học chi mô, tiền túi mình có điên mới phá, toàn tụi nó phá mình, chỗng đỡ còn không xong. Giải trí thì thôi rồi, đọc xong chỉ thêm tâm tư cái sổ hưu xuống giá.

  Đúng là hợp khẩu vị thì có hàng trăm còm. Bà con tộc Mông quen món thắng cố, thịt xương lục phủ ngũ tạng ngựa hầm bà làng, có mời ăn bit-tết Hoa kỳ cũng không khoái khẩu. “One’s food is another’s poison” có lẽ không ngoa. Tuy nhiên, khẩu vị không hẳn vì nếp quen truyền thống mà còn mang tính tâm lý dù chưa ngửi, chưa nhìn, chưa nếm. Cái món do cậu bé trường Ams có lẽ hợp khẩu vị xét theo tâm lý là chính. Nhưng ngày trước, cái món “nay mai thế giới đại đồng, làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu” mới kinh. Rất nhiều những giáo mác tinh hoa học hành xìn xịn lại thấy hợp khẩu vị thì xét ra cũng vì tâm lý là chính. Mà thoạt đầu là tâm lý của số đông các cá thể, thế rồi như Mác nói, lượng đổi thành chất bầy đoàn. 😛

  Lằng nhằng thật, nhưng vẫn có niềm tin, bác XH không ném đá mà cho còm tui uống trà đá cho hạ hỏa hôm nay nóng quá. 😀 Định post ngay nhưng cẩn trọng, coi lại cái Quy tắc đã rồi mới chính thức vận hành.

  • Xôi Thịt says:

   Lão không đánh giá cao Alan Phan.

   Ông Alan kể chuyện có thể nói là có duyên, lồng ghép chửi cs, chửi tầu nên có nhiều fan. Đọc ông này thì cũng hả hê vì có người chửi đám mình cũng muốn chửi nhưng rồi thông tin hữu ích đọng lại không nhiều, đa phần là phetology. Qua cơn hả hê thì thấy tiếc thời gian 😉

   Cứ thấy tên Alan Phan thì phản xạ lại giống như thấy còm nào của bác Đô dài quá 2 dòng 👣👣👣

   • Trần says:

    Vậy, đến nước này thì chỉ còn cách là quyết liêt học tập và làm theo… lão XT, nhưng thêm hai chữ “hơn nữa”, hay gọn gàng là một chữ “hơn” cho đúng kiểu các mô hình báo cáo tổng kết cho đậm đà bản sắc Ác- Ê 😛

 4. cong luong says:

  Alan Phan ông ấy quả là bậc thầy về tầm nhìn. Khi nói đến bất động sản bằng câu hãy để chúng chết đi, con cóc xấu xí…
  hãy nhớ câu “internationalize” (quốc tế hóa) các tài sản là “time is running out” (sắp hết thời gian) ; “Stay out of China” (Đừng dính vào)…dân trên thế giới “nghèo” đi ; “giảm phát” toàn cầu; biến động… để chiêm nghiệm trong thời gian tới.

 5. Dove says:

  Lạc quan về kinh tế thế giới thì tốt thôi, nhưng nên lo xa với 2 trường hợp tệ hại nhất.

  1) Nguy cơ giảm tỷ giá USD do thừa cung: Khối TQ và khối BRICS đã lập ra những định chế tài chính cho phép họ sử dụng nội tệ và nhờ vậy đã loại hàng trăm tỷ USD ra khỏi cuộc chơi. Họ cũng đã bán ko ít trái phiếu của Mỹ. Trong điều kiện như vậy, việc hạ giá đồng nhân tệ khiến cho sau sóng tăng USD đầu tiên và kéo dài không lâu thì do thừa cung nên đồng USD sẽ giảm thê thảm.

  2) Nguy cơ thiểu phát giá dầu: Cách đây khoảng 9 tháng, Dove đã nhận định rằng Hoa Kỳ, đồng minh Ả Rập và Phương Tây mới là bên phải gánh chịu thiệt hại nặng nhất khi phát động chiến dịch thiểu phát giá dầu để chống Nga. Bởi nhẽ Qutar và Saudi Arabia mới là hai nước sống nhờ dầu, khai thác dầu đá phiến của Mỹ chỉ cầm cự được ở mức giá 70 USD/thùng, khai thác dầu ở Bắc Âu và Scotland ở mức khoảng 50 USD/thùng. Hiện nay những dự đoán đó đã bắt đầu được chứng minh, Hoàng Gia Ả Rập đã phải vay nợ khoảng 5 tỷ USD. Nếu ko có sự trợ cấp từ Chính phủ thì hiện nay các ngân hàng đã chăc chắn buộc phải ngừng tài trợ hoàn toàn cho dầu đá phiến. Tình hình Bắc Âu tuy chưa rõ nhưng xem ra ảm đạm.

  Nguy cơ I là khối BRICS tuột ra khỏi tầm quản lý của Mỹ và phương Tây. Nguy cơ 2 sẽ có hiệu quả thê thảm và toàn diện hơn nhiều so với khủng hoảng địa ốc 2008 – 2012.

  Mất lòng tin là chuyện vặt, hãy chờ đợi một ngày thứ 3 đen tối có thể xảy ra bất cứ lúc nào chỉ trong vòng 2 năm tới.

  • Mike says:

   Khó hiểu quá nên thắc mắc với cụ tí:
   1) Thừa cung USD thì ai thừa? Nếu USD “giảm giá thê thảm” so với đồng tiền nào? Chắc chắn là cụ phải kể đến đồng Nhân Dân Tệ chứ? Vậy thì TQ đang cố làm hại mình à? TQ lâu nay sở hửu khoảng 1600 tỷ USD trái phiếu Mỹ (Bond) và đã bán ra hơn 300 tỷ USD chỉ trong vòng vài tháng nay thôi. Điều ngạc nhiên cho nhiều người là với số lượng bán ra ồ ạt trong một thời gian ngắn mà bond của Mỹ vẫn không hề mất giá tí tẹo nào. BRICS có 3 ông sống nhờ vào xuất khẩu và lệ thuộc một ông nhập khẩu lớn. Nay TQ giảm nhập khẩu, lại bồi thêm cú giảm giá tiền làm ba ông kia (South Africa, Brazil, và Russia) càng khó xuất khẩu hơn. Trong “điều kiện như vậy”, làm thế nào để tiền của các nước kia lên giá để “đè” cho USD xuống thê thảm? Mỗi khi người người đổ tiền USD ra bán để mua đồng tiền khác thì đương nhiên là USD xuống giá. Nhưng ai muốn đổ tiền USD ra bán đây? Nước Nga chắc? Nga có chừng 350 tỉ USD dự trử mà thiên hạ cứ nhìn chòm chòm hể thấy số đó mà càng xuống là càng chẳng ai muốn chơi. Vậy thì nước Nga có thể làm gì với số tiền ít ỏi đó? Đem bán hết USD để cho “nguồn cung” tăng và giảm giá USD chắc? Nếu nhiều người giữ tiền USD trong két thì nó chỉ tăng giá hơn chứ sao giảm được? Không tin thì cụ coi nước Nga đó, cũng mua USD để tăng dự trử suốt gần cả năm nay. Chủ yếu là để làm người khác an tâm. Cho nên, cầm USD là như giữ của trong người, lấy uy tín mà làm ăn với thiên hạ thôi.

   2) Dầu đá phiến cũng được nhận định là giá khoảng 80, rồi 70, rồi 60 USD/thùng mới sống nỗi. Gần đây lại nghe nói đến con số 30USD vẫn đủ sức cầm cự. Arab Saudi được coi là muốn phá giá dầu để “tiêu diệt” bớt nguồn cung từ Mỹ vì với giả định rằng shale oil tốn kém hơn để khai thác. Điều đó đúng một phần thôi. Vì khai thác kiểu fracking này đầu tư ít cho mỗi giếng và khi cần đóng nó lại cũng dể dàng và vì vậy nói chung lại rẻ. Khác với nhiều giếng dầu của Nga nằm trong vùng Seberia, dẩu cho hút dầu lên bán có lổ cũng cắn răng mà làm vì đóng nó lại tốn kém quá mà sau này mở nó ra lại cũng tốn kém hơn. Ngưng không hút lên thì nó đóng cứng đâu dưới đó lại phải một đống tiền nữa để tái hoạt động. Tóm lại là “bỏ thì thương mà vương thì tội”. Thà rằng cứ để nó hoạt động lổ để hy vọng tương lai, còn hơn là đóng nó lại rồi sau này mở ra càng lổ hơn. Nhà nước Mỹ có muốn cho Nga của anh Putin chết lên chết xuống vì giá dầu giảm thì cũng không thể làm được. Thị trường quyết định thôi. Arab Saudi có xích mích với Nga chút xíu vụ Syria thì cũng chẳng dại mà chơi Nga cú giá dầu vì nó hại đến chính nó là trước tiên. Chẳng qua là các nước Arab làm vì chính quyền lợi của nó: hạn chế nguồn cung từ Mỹ.

   BRICS là muốn giảm sức chi phối của Âu-Mỹ, ok, nhưng đó là ước mơ. Thời hoàng kim đã qua rồi. Nay thì mạnh anh nào anh nấy giữ linh hồn. Cụ cứ tiên lượng cho tốt đẹp vào. Còn tôi thì bi quan cho BRICS lắm. Bị quan nhất là cho anh chàng Nga, hehe.

 6. Brave Hoang says:

  Bác Alan phân tích có lý, nhưng ko biết dự đoán/cảm nhận của bác có kết quả giống với BDS trước đây ko :D. Lúc đó cầu mong dự đoán ve bds của bác thành sự thật, mà kết quả lại sai bét nhè :D.

  • buontien says:

   Sai chỗ nào bạn ơi? Có thể chỉ giúp tớ ko? Tớ đọc thì thấy bác ấy dự báo khá sớm và chính xác.

 7. huuquan says:

  Em không hiểu tầm vỹ mô như Ala Phan. Nhưng với trình “Xoá nạn mù chữ” thì em chỉ cho rằng: Dân Việt sẽ lao đao về vụ hạ giá tệ này. Hàng tiêu dùng Trung quốc về Việt Nam sẽ rẻ hơn, hạ gục hàng Việt nhanh hơn. Nhưng hàng Việt xuất khẩu qua Trung sẽ bị ảnh hưởng lớn, đặc biệt là hàng nguyên liệu thô như cao su, quặng….. Một mối quan hệ kinh tế mà cán cân thương mại quá chênh lệnh như như Việt-Trung và Việt phải nhập từ cái tăm trở đi, xuất đa phần nguyên liệu thô chưa qua chế biến thì chuyện Trung “Hắt hơn” Việt lên cơn sốt gần chết là điều dễ thấy trong tương lai gần. Nếu theo Alan thì Trung sẽ đứt đồng nghĩa lúc đó Việt đã “Xanh cỏ” lâu rồi.

  • Sóc says:

   Có nhiều kịch bản xảy ra lắm.
   Việt Nam buộc phải phá giá theo, vì hiện nay nhập siêu TQ đã là 35 tỷ đô, phá giá dẫn tới lạm phát, nhưng đồng thời lại thúc đẩy xuất khảu của VN Trươc đại hội Đ, ng ta sợ hai chữ lạm phát lắm, vì nó tác động đến phần lớn dân, dân nghèo. Hihi

   Kịch bản khác là tỷ giá sẽ ổn định trở lại, thế giới cũng sẽ có những đối phó để lập lại. Ko hiểu sao mình ko tin anh TQ sẽ áp đăt được các trùm Anh Mỹ tài chính. Chỉ là câu chuyện nhất thời thôi. Kiểu một anh võ biền khoẻ dã man, bỗng nhiên quậy. Anh ta có thể làm bất ổn làng xóm nhưng sau đó những anh trùm Do Thái vẫn quyết định tất cả. Mình đoán mò vậy thôi

   Dân đen thì cũng chẳng nên bàn nhiều, mà cũng chẳng biết gì để bàn. có lẽ mình nên bàn xem giưa báo tố thì nên làm gì để toàn mạng chăng? 🙂 tóm lại là … “Nên thoát khỏi lệnh, đứng yên”. Ko mua ko bán vàng, ko lướt sóng, tiết kiệm…. Các cụ ngàn đời đều đúng 😀
   Cứ chôn vàng hoá hay,

 8. Hoàng cương says:

  …Đây là bài toán vĩ mô của hơn một tỷ cái dạ dày ,không thể ăn nghị quyết loa đài thay cơm và càng không thể xếp hàng trước tượng đài ,đền chùa cầu cơm – “khổ lắm ,biết rồi ,nói mãi ” …

%d bloggers like this: