Giáo dục Việt Nam bị một hs lớp 8 “lột xiêm y”

VOA. Phát biểu của một cậu bé lớp 8 trong buổi hội thảo ra mắt sách Văn và Tiếng Việt lớp 6 của nhóm Cánh Buồm (có bạn Minh Đức trong hang Cua tham gia) tại Hà Nội ngày 12/8 đang lan truyền trên mạng xã hội. Nhiều người gọi cậu bé là ‘Bộ trưởng Giáo dục tương lai’ của Việt Nam.

Đoạn ghi âm được đăng tải lên mạng Youtube về buổi hội thảo ra mắt sách Văn và Tiếng việt lớp 6 của nhóm Cánh Buồm hôm 12/8, trong phần đặt câu hỏi, một học sinh đã đứng lên phát biểu như sau:

Một điều mà con muốn nói với chính phủ Việt Nam, hay cụ thể hơn là Bộ Giáo dục, theo con, các vị bộ trưởng, thứ trưởng giáo dục không phải là nên áp dụng cả bộ sách này, mà là áp dụng cái lối giáo dục của bộ sách này vào giáo dục Việt Nam, bởi vì bây giờ giáo dục Việt Nam con thấy là, con không có tính từ nào khác nên con phải dùng tính từ này, là giáo dục Việt Nam bây giờ con thấy là quá ‘thối nát’ rồi.

Mà suốt bao năm qua các vị cải đi, cải lại, cải tiến, cải lùi mà nó vẫn không thay đổi được kết quả gì cả. Nên bây giờ con muốn các vị bộ trưởng, thứ trưởng hãy thay đổi đường lối giáo dục của Việt Nam, có thể theo đường lối của Cánh Buồm cũng được, các vị có thể thay cả bộ sách giáo khoa cũng được.”

Các vị có thể nói là mất thời gian, nhưng con thấy là thời gian các vị cải tiến, cải lùi còn mất thời gian hơn. Giáo dục Việt Nam không cần cải cách gì nữa, giáo dục Việt Nam cần được cách mạng. Đó mới là điều các vị trong Bộ Giáo dục nên làm. Còn nếu bây giờ các vị không làm thì đến khi nào con thành Bộ trưởng Bộ Giáo dục con sẽ làm”.

Nhà giáo Phạm Toàn, người lập ra nhóm Cánh Buồm, một nhóm gồm nhiều nhà khoa học hoạt động độc lập đang làm công việc soạn thảo lại các bộ sách giáo khoa mới nhằm góp phần cách tân giáo dục theo phương pháp hiện đại, gọi phát biểu của em Vũ Thạch Tường Minh, học sinh trường chuyên Amsterdam, là một dạng “trưng cầu dân ý”.

Những ý kiến của cậu bé bột phát một cách hồn nhiên, tức là một thứ ‘trưng cầu dân ý’ bột phát đấy. Xưa nay người ta vẫn nghĩ những đứa bé học ở những trường chuyên, lớp chọn như thế thì không có ý kiến gì về việc học nữa vì nó thỏa mãn rồi. Thế mà cậu bé này không thỏa mãn.

Thứ hai nữa là cậu bé này đã nhìn ra không phải chỉ cho nó, rất nhiều trường chuyên lớp chọn khi học sinh vào đấy là tự thỏa mãn cuộc đời mình, cậu bé này vẫn nhìn ra xã hội nữa, phải nhìn ra xã hội thì mới thấy được ý nghĩa của bộ sách mà nhóm Cánh Buồm làm.

Khi nào người ta hồn nhiên và không bị điều khiển bởi một động lực ngoài ý nghĩa giáo dục, ngoài sự học của con người, thì người ta đồng ý với nhóm Cánh Buồm. Nếu người ta nghĩ đến những thứ khác như uy tín, danh giá, tiền, quyền lợi…, thì người ta sẽ tự ái”.

Suy nghĩ của cậu bé không những được tán dương trong buổi hội thảo mà còn được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội. Nhiều người nhận xét cậu bé có nhận thức chững chạc hơn rất nhiều người lớn, thậm chí có người đề nghị cho cậu làm thay công việc của Bộ Giáo Dục để con em họ được nhờ.

Nhà giáo Phạm Toàn cho rằng cậu bé đã nói thay nguyện vọng của nhiều người.

Nguyện vọng của người dân là người ta muốn có một nền học vấn khác, nhưng đấy không phải là tất cả số đông người dân. Số đông người dân vẫn đang chịu sự ép dàn mỏng ra của ý thức hệ, của thói quen của nhà cầm quyền và thỏa mãn với bất kỳ cái gì của nhà nước đề ra”.

Nhà giáo Phạm Toàn nhận xét thái độ của đại đa số người dân Việt Nam vẫn là tìm cách thích nghi với hoàn cảnh hơn là thay đổi nó, một số người khác thậm chí còn tìm cách kiếm lợi trên những hoàn cảnh đó. Ông nói:

Quan trọng nhất là những người hiểu biết, những nhà sư phạm phải tìm con đường càng ngày càng phải đúng hơn cả. Nếu cứ cắm cúi làm theo cách cũ thì sẽ làm tan hoang cả một tâm hồn dân tộc”.

Xem thêm trên VOA.

Lời bình của Mao Tôn Cua.

Hy vọng trường Ams bảo vệ học sinh này trước mọi áp lực.

Vụ thay cây xanh tại Hà Nội qua cơn giông cho thấy, nhiều cây lật gốc vẫn còn nguyên bao ni lông quấn xung quanh. Trồng người bằng phương pháp rập khuôn đứa trẻ có khác chi mấy cây hạ thổ bị bó gốc.

Chuyện vui kể rằng, do chán chường các lời tán tụng, một hôm nhà vua cởi truồng và hỏi “Các người thấy bộ quần áo của ta thế nào?”, nhưng các quan vẫn khen ngài mặc rất đẹp. Duy có một đứa trẻ bảo “Ôi, nhà vua cởi truồng”. Triều đình thối nát tới mức vua cởi truồng mà không ai dám nói.

Sự nghiệp trồng người bằng những từ bóng bẩy được một cậu bé giúp “lột xiêm y”. Buồn, sốc, và cay đắng… nhưng phải thừa nhận em học sinh có lý.

Hãy Cách mạng Giáo dục, đừng đợi cậu hs lớp 8 lên làm Bộ trường, vì khi đó là quá muộn.

HM. 14-8-2015

Advertisements

92 Responses to Giáo dục Việt Nam bị một hs lớp 8 “lột xiêm y”

 1. Lê Hiếu says:

  Khách quan: Việt Nam có rất nhiều học sinh đạt các giải thưởng quốc tế. Vậy là thơm! Phần ngược lại thì có nhiều dẫn chứng rồi.
  Phần đông giao viên không muốn thay đổi. Phần đông phụ huynh cứ muốn như cũ. xem hành động của họ là biết rồi.
  Nguyễn Thiện Nhân muốn làm cách mạng đấy, nhưng đâu có được, vì không theo quy luật LƯỢNG và CHẤT.

  • hòa bình says:

   Cầu mong sẽ có cuộc cách mạng lớn trong GDVN. công nhận các ông trong ngành GD như kiểu cưỡi ngựa xem hoa ấy. Mà không những trong ngành GD và trong toàn bộ hệ thống đứng đầu nhà nước việt nam này. Dân đả đảo , trưng cầu dân ý thì cho là phạm pháp. Ở các nước họ vẫn cho dân Ngôn Quyền , có Ngôn quyền thì các vị mới biết được dân cần gì mà làm cho hợp lý chứ. Khổ nỗi tham ô , hối lộ nhiều sợ dân đả đảo, nên bắt dân câm hết rồi. Cầu mong đến thế hệ con mình mọi thứ sẽ thay đổi để đất nước Việt Nam thật sự tươi đẹp hơn.

 2. […] Hiệu Minh – theo VOA. Phát biểu của một cậu bé lớp 8 trong buổi hội thảo ra mắt sách Văn và Tiếng Việt lớp 6 của nhóm Cánh Buồm (có bạn Minh Đức trong hang Cua tham gia) tại Hà Nội ngày 12/8 đang lan truyền trên mạng xã hội. Nhiều người gọi cậu bé là ‘Bộ trưởng Giáo dục tương lai’ của Việt Nam. […]

 3. […] Một cậu bé 14 tuổi dám nói lên thực trạng… […]

 4. LTV says:

  Một đứa trẻ dám đứng lên phát biểu phê phán nền GD hiện tại là đứa trẻ lớn trước tuổi rất đáng hoan nghênh. Một đứa trẻ dám dùng những từ như “thối nát” để phê phán là đưa trẻ già trước tuổi.

 5. Bùi says:

  Cải cách giáo dục vạn tuế !

  Khi nói đến các thành tựu vĩ đại của nước Đại Vệ đương nhiên ngành giáo dục phải được đặt ở vị trí vinh dự nhất trong các vị trí vinh dự nhất. Nguyên nhân thì nhiều nhưng quan trọng nhất vẫn là tinh thần đổi mới ngừng của đội ngũ giáo quan tài ba. Tinh thần đổi mới được quản triệt sâu sắc đến mức mỗi năm ngành giáo dục có đến vài ba cuộc cải cách giáo dục toàn diện. Số các cuộc cải cách nhiều đến mức ngay chính những người khởi xướng và tiến hành cũng quên béng mất cái nào đã làm rồi, cái nào đang làm và cái nào chuẩn bị làm.
  Để tránh nhầm lẫn người ta buộc phải đánh số các cuộc cải cách, “cải cách lần 1”, “Cải cách lần 2”, …Tuy nhiên nếu cứ đánh số như vậy thì không thể hiện hết tinh thần đổi mới không ngừng của các cuộc cải cách. Vì thế nên người ta phải cải cách cả chính cách gọi tên các cuộc cải cách, chẳng hạn như “Cái cách lại của cái cách lần 1” hay là “Cái cách lần 1 của cái cách lại”,… Tất nhiên để có được các tên gọi chính xác như vậy bộ Quản giáo Đại Vệ phải tiến hành hàng loạt các hoạt động nghiên cứu khoa học cấp quốc gia. Các kết quả nghiên cứu đó thường được công bố một cách trang trọng trên các tập chí khoa học chuyên ngành cấp bộ môn và nhờ đó mà nước Đại Vệ hiện đang dẫn đầu thế giới về số lượng giáo sư, tiến sỹ và các công trình nghiên cứu khoa học.
  Về tác dụng của các cuộc cải cách giáo dục mang lại cho nước nhà thì không thể nào liệt kê ra hết được. Chẳng hạn cách đây mấy năm đã có một cuộc cải cách (Tổng kinh phí vào khoảng 140 tỷ theo thời giá hiện nay) mà mục đích của nó là đưa chữ “e” lên trước chữ “o” trong trình tự dạy đánh vần tiếng Vệ. Tác giả của cuộc cái cách này là một giáo sư danh tiếng đã từng du học tại Ai-lao, hiện đang cộng tác nghiên cứu khoa học với xứ Tô-hô-ta (Không biết có cái nước nào như vậy không?). Sau khi viện dẫn hàng loạt các tiền đề về cơ sở tâm lý sư phạm trẻ em (Tất nhiên chẳng ai biết các tiền đề đó là cái gì, kể cả chính vị giáo sư này) tác giả kết luận “Khi đọc chữ “o” các cháu phải ngứa cố mới “o..o” được như gà, còn khi đọc chữ “e” trước các cháu chỉ cần thè lưỡi là đã “e..e” được như dê. Dù sau thì IQ của dê cũng cao hơn IQ của gà và vì vậy phải học chữ “e” trước chữ “o”. Kết quả nghiên cứu sâu sắc về lý luận giáo dục như vậy đương nhiên cần phải áp dụng ngay và thực tiễn dạy học ở nước Đại Vệ”.
  Mới đây bộ Quản giáo Đại Vệ vừa khởi động một cuộc cái cách mới, không biết là cuộc cải cách thứ bao nhiêu nữa. Chỉ riêng cái tên của nó thôi đã thể hiện ngay tinh thần đổi mới táo bạo, “Đề án giáo dục 70 ngàn tỷ”. Bảy mươi ngàn tỷ chứ không phải bảy mươi tỷ, nghe cho thật kỹ vào nhé. Tất nhiên các đề án cải cách đổi mới táo bạo như thế thường chịu sự đàm tiếu của đám điêu dân rỗi việc. Vì vậy bộ Quản giáo và nhật báo online Ve.net quyết định tổ chức một cuộc hội thảo trực tuyến nhằm giảng giải cho đám dân ngu tối dạ về sự cấp thiết và tác dụng của siêu đề án giáo dục này.
  Khách mời của hội thảo trực tuyến đều là các giáo quan danh tiếng, chỉ riêng giới thiệu về học hàm, học vị và các loại chức vụ của mỗi vị đã mất gần 30 phút. Như tất cả các cuộc hội thảo khoa học nghiêm túc khác, khách mời chia làm hai phe, vị giáo sư tóc bạc râu dài đứng đầu một phe, còn đứng dầu phe kia là vị tiến sỹ tóc xanh râu lún phún. Vì tất cả các vị đều là các nhà khoa học danh tiếng nên các lập luận của họ đưa ra đều rất cao siêu, đến mức nhưng kẻ học vị học hàm ít hơn một chút là không thể hiểu nổi. Vì là lý luận khoa học nên các luận cứ đều có nguồn gốc trích dẫn rõ ràng. Các đường dẫn đó dài đến nỗi các tay hacker siêu đẳng cũng lắc đầu chào thua, không biết nó từ đâu mà ra. Nhẽ ra cuộc hội thảo này phải kéo dài cỡ vài trăm tập như phim truyền hình xứ Kim-chi nhưng may nhờ MC là một nhà báo cũng vào loại tầm cỡ nên nó rút ngắn chỉ còn năm mươi tập.
  Phải mất gần một giờ MC mới giải thích cho khản giả online hiểu được chủ đề của cuộc hội thảo là “Nên gọi tên đề án giáo dục 70 ngàn tỷ như thế nào?”. Phe giáo sư râu dài sau khi đưa ra các đầy đủ các luận cứ khoa học mới nhất, nhất quyết cho rằng phải gọi tên đề án là “Cải cách của cải cách cải cách lại” mới chính xác. Bên phe của tiến sỹ râu lún phún đưa ra hàng loạt kết quả thực nghiệm quốc tế gần đây nhất và cho rằng phải gọi “Cải cách của cải cách lại cải cách” mới phù hợp. Cả hai phe đều có lý luận chặt chẽ, chứng cứ cụ thể, phát biểu hùng hồn và mạch lạc nên không thể kết luận ai thắng ai bại. Chỉ duy nhất có một vấn đề mà cả hai phe đều nhất trí tuyệt đối là tổng chi phí cho cuộc cái cách này không dưới 70 ngàn tỷ.
  Chỉ thương thay thần dân nước Đại Vệ vừa phải gồng mình chịu quả đấm thép 100 ngàn tỷ của ngành đóng tầu, nay liệu có còn đủ sức chịu thêm quả đấm thép 70 ngàn tỷ của ngành giáo dục ? Có kẻ thảo dân xem xong hội thảo trực tuyến chép miệng than rằng “Sao không lấy 70 ngàn tỷ đó mua phi cơ, chiến hạm mà chống lại hải tặc nước Tề ?”. Ôi chao đấy chỉ là suy nghĩ nông cạn của kẻ ngu dân tối dạ làm sao so được với trí tuệ uyên bác sâu sắc của các giáo quan. Cái tác dụng sâu xa và lợi ích ngàn tỷ (Ý, quên ngàn năm) của cải cách giáo dục mấy ai mà hiểu được ! Cải cách giáo dục vạn tuế !
  Viết sau khi đọc bài “Tiền không phải vỏ hến” của bác Phạm Toàn

  PS : Nhờ Anh Cua xem giúp. Thấy được thì đăng, nếu vi phạm điều 258/HC thì thôi. Xin đa tạ.

  • Thái A says:

   Tôi là thứ công dân loại 2 , nhưng cũng mắc chứng ”dở hơi ”là hay quan tâm đến sự GD,
   dù các con đã tự ”bơi” qua ”con sông GD” rồi ,nhưng vị ”cay đắng” của kẻ làm cha mẹ được
   chung hưởng vẫn chưa nguôi ngoai. Chỉ biết ”kêu Trời ” mõi lần CCGD. Bắt đầu từ cuộc “cắt đuôi chữ Quốc ngữ “. Không biết sản phẩm của vị GSTS nào ? Nhìn chữ trên vở của con lổn nhổn như cứt dê. Tôi kêu lên với vợ (nhất vợ nhì giời mà) : Đây đúng là “thấy người
   ta ăn tễ cũng nhặt cứt dê bỏ bị ” đây. Cứ tưởng cắt đuôi thì khỉ biến thành người , mấy năm
   khỉ vẫn hoàn khỉ lại ngấm ngầm “chắp lại đuôi” , không thấy khua chuông gõ mõ inh ỏi như
   hồi hô hào ”cắt đuôi” ?Không biết vị TS ấy nay còn sống không ? Cóđược giải thưởng HCM không? Sau đó mới đến CC thay chữ E vào chữ A (theo trật tự chữ cái ABC…cũ),của GSTS Đặng Thị Lanh – cháu cụ Trường Chinh thì phải .(BácBùi nói chữ O là nhầm ). Rồi từ đó liên
   tục CC, CC, lại CC…làm tôi( nói khí không phải) thấy hoài nghi động cơ cc cúa các vị có
   “trách nhiệm ”. Thực tình có lúc tôi nghĩ xấu,và nhớ đến câu Kiều của cụ Nguyễn DU :” Một
   ngày lạ thói sai nha / Làm cho khốc hại chẳng qua vị TIỀN “!?Nói thật lòng thế . Nếu oan
   cho các nhà chức trách thì cho kẻ dân đen này XIN LỖI ! Có Quỷ Thần 2 vai chứng giám !

 6. Thái A says:

  Đọc bao nhiêu còm hay , xin góp vui ba khổ ”thơ con cóc”cùng quý vị để thay đổi không khí:

  THĂM TRƯỜNG CŨ

  Tôi nắm tay người bạn.
  Xa 20 năm liền …
  ÔI, bàn tay cầm phấn
  Ấm như hồi thanh niên!

  Dẫy nhà cao ngất trời
  Ríu rít vang tiếng trẻ !
  Nhớ lớp mình ngày xưa
  Dột ướt loang bàn ghế !

  Kìa hàng cây ta trồng
  Giờ đã thành cổ thụ !
  Chỉ có cái vỏ bom
  Làm Kẻng còn như cũ !?
  (T.A -1978)
  (Bài này viết xong tác giả cũng ti toe gửi báo vào dịp 20-11 để ”chào mừng ” ngày nhà giáo,
  nhưng BT báo không duyệt vì 2 câu kết tác giả có ngầm ý chê GD lỗi thời và khô cứng …
  Mong Tổng Cua đừng ”cắp” bỏ . Bây giờ đang CCGD chắc không sao.

 7. Đỗ Phú Quốc says:

  Tôi có may mắn lớn là con cái cũng đã thoát ra khỏi cái sự học phổ thông, đại học một cách nhẹ nhàng. Tuy nhiên, tôi không dám tin là đến lượt các cháu tôi cũng hanh thông như bố mẹ chúng bởi những ” cải cách” của ngành giáo dục Việt Nam. Cứ nhìn cái cảnh các cháu chạy loạn khắp cả tháng nay để nộp và rút hồ sơ vào các trường đại học đã muốn nhồi máu cơ tim rồi.
  Tôi cũng mong thế hệ cháu Tường Minh sẽ không còn phải gánh chịu một nền giáo dục rất…phản giáo dục như hiện nay nữa nhưng e rằng hơi khó. Từ nay cho đến khi cháu học hết phổ thông chắc mọi sự vẫn như cũ thôi. Bây giờ, một sinh viên Sư phạm muốn lọt qua vòng thi hoặc xét tuyển viên chức để trở thành giáo viên Tiểu học, THCS hay THPT ở khu vực nông thôn như ngoại thành Hà Nội chúng tôi phải tốn từ 200-400 triệu; bạn là sinh viên giỏi nhưng là con nhà nghèo thì có qua được không? Nếu qua được, bạn lại tìm mọi cách để tổ chức dạy thêm như vô số thầy cô giáo trẻ quanh nhà tôi hiên nay đây ( cũng rất đáng thông cảm vì phải dạy thêm để trả nợ và để trang trải thêm cho mức lương 1.150.000đ x 2,34 x85%) thì nền giáo dục này sẽ lại tiếp tục tiến theo cái vết xe đổ từ bao năm qua thôi…

  • Thái A says:

   CCGD ở nước ta hiện nay chỉ “tỉa lá”phần ngọn …không đi từ gốc .Tôi đồng ý với
   bác là phải bắt đầu từ ” thiết chế xã hội “, đây chính là cái “gốc” nó nẩy ra cái cánh GD. Nhưng đó là chỗ “nhạy cảm ” mọi người ngại nói đến vì sợ ”chụp nón cối”. Bộ GD thì ” Cành
   kia cũng ở cội này mà ra “, lại được “cội” chuyển nhựa lên nuôi sống xanh tươi mơn mởn kia mà làm sao lại chê ”cội” ? Còn chúng ta thì bàn luận để giã rượu, tiêu sầu mà thôi !

 8. Đỗ Phú Quốc says:

  Vào đây đọc, tôi biết bác Hiệu Minh cũng xêm xêm tuổi mình và vì thế cũng cùng học một thời, từ lớp vỡ lòng cho đến hết cấp ba. Thế hệ chúng ta tuy là học ” dưới mái trường xã hội chủ nghĩa” nhưng mô hình giáo dục vẫn là mô hình mà người Pháp để lại. Thời ấy, từ lớp vỡ lòng đến lớp 10/10, tôi chỉ phải đi học 5 ngày/tuần, 1 buổi/ngày (đôi khi trốn buổi, trốn tiết vì phải làm việc nhà hoặc…đi chơi), tuyệt đối không có học thêm (trừ đôi ba bạn học kém tự thầy, cô giáo thấy cần thì gọi đến nhà phụ đạo, dĩ nhiên là miễn phí).
  Hiển nhiên, cái sự học nhẹ nhàng như thế trước hết là do chương trình học nhẹ nhàng. Nhẹ nhàng- nhưng với số đông thì vẫn là khó nhằn. Lớp bạn đồng học với tôi, vào vỡ lòng năm 1961 có khoảng 200 người (4 lớp), đến hết cấp 1 (lớp 4) thì chí còn khoảng 70 người(2 lớp) và đến hết lớp 7 (cấp 2) còn 1 lớp với 38 người. Trong số này, có gần 20 người vào được cấp ba và đến khi hết lớp 10 thì chỉ có 11 người đỗ tốt nghiệp ngay năm đầu; tất cả sau đó đều đỗ vào đại học tốp ( Tổng hợp, Y, Sư phạm 1). Có điều đáng nói là: không chỉ các bạn bị ” đúp” ở lớp 10 mà ngay cả các bạn bị ” đúp” lớp 7 (cấp 2) sau đó đều vươn lên bằng cách học lại-học tiếp hoặc rẽ đi trung cấp nhưng cuối cùng đều ” thành người” cả.
  Nói thế, không phải là để khen người thời trước (thế hệ mình?!?) giỏi hơn bọn trẻ bây giờ, vì, nói thế thì hóa ra lịch sử đi giật lùi à mà là để cho thấy hệ thống giáo dục thời đó đơn giản nhưng rất hiệu quả, việc học, việc thi thấy nhẹ như không.
  Suốt đời học sinh của tôi, chưa bao giờ bố tôi đánh mắt xem con học hành thế nào dù ông là nhà giáo tốt nghiệp ĐHSP 1 Hà Nội. Tôi đi thi đại học ở ngay một trường tiểu học gần nhà, một mình đạp xe đi, thi xong lặng lẽ đạp về chẳng ai hỏi, chẳng ai biết. Không như bây giờ, một cháu bắt đầu vào lớp 12 là cả xóm biết và hỏi thăm suốt cho đến khi đỗ hoặc trượt đại học và suốt 12 năm cháu đi học thì bố mẹ coi như cũng mất một nửa thời gian làm việc để lo đủ thứ cho con.
  Thế nên, từ năm 1981, khi các nhà quản lý giáo dục đề xướng việc cải cách giáo dục bằng việc nâng hệ phổ thông 10 năm thành 12 năm và kèm thgeo đó là cải cách chữ viết, cải cách sách giáo khoa, cải cách phương pháp dạy và học v.v và v.v thì nền giáo dục Việt Nam XHCN coi như là ” thôi rồi Lượm ơi” dần dần ” thối” và ” nát” như cháu bé trường Am đã nói rất chính xác.
  Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, không thể tách riêng giáo dục ra khỏi thiết chế chung của xã hội để phê phán, lên án. Như thế, nói theo “lý luận Mác-Lê nin” là siêu hình. Một thiết chế xã hội đã bị ” lỗi hệ thống” thì ngành giáo dục hoặc bất cứ ngành nào cũng vậy, không thể khá lên được đâu!

  • Hiệu Minh says:

   Giông y chang bác Quốc. Tôi đi học cấp 1, 2, 3 mà ông bà già chẳng biết con học lớp mấy, có lên lớp không? Cuối năm về chỉ thông báo “Thầy bu ơi, con được lên lớp”. Chẳng biết học thêm là gì. Nhưng có hai loại học thêm: dốt quá – phải bồi dưỡng. Giỏi quá: rèn thành gà chọi để đi đấu miền Bắc.

   Có cụ bạn tới chơi hỏi ông già, cháu Cua học lớp mấy, ông cụ bảo, chẳng biết lớp mấy, nhưng nó giỏi lắm, mỗi năm một lớp.

   • tung hoành says:

    Mấy ông này noi chuyện vui thiệt Nhưng vói đất hước này,chính thể này GD chỉ có thể cải cách cải cải cách của chương trinh đã cải cach sau 4 lần cải cách rất hiệu quả truoc ! Túm lại noi it hư thăng chau lơp 8 truong Ám hanoi cho nhanh THỐI NÁT tận gốc rễ và tận ruột gan !

 9. LeVan says:

  Ở Mỹ: Mặc dù mới chỉ có 9 tuổi nhưng cô bé Sofia đến từ Massachusetts (Mỹ) đă mạnh dạn gửi 1 lá thư để “chất vấn” Tổng thống Obama tại sao không in hình phụ nữ lên tờ 20 đô la.

  Bức thư của Sofia đă được ông Obama hồi âm.

  Ở VN: Phát biểu của một cậu bé lớp 8 trong buổi hội thảo ra mắt sách Văn và Tiếng Việt lớp 6 của nhóm Cánh Buồm:Một điều mà con muốn nói với chính phủ Việt Nam, hay cụ thể hơn là Bộ Giáo dục, theo con, các vị bộ trưởng, thứ trưởng giáo dục….”

  Không biết Bộ trưởng có hồi âm hay không mà thấy các bác cãi nhau ì xèo…

  Bác Cua lại thòng thêm câu: Hy vọng trường Ams bảo vệ học sinh này trước mọi áp lực.
   
  Cảm thấy buồn cho quê hương….

 10. Trung Hieu says:

  Em nhớ là liên quan đến một bài viết trên HM bog cũng liên quan đến vấn đề giáo dục em có comment đại ý là cứ xem mấy vị ở bộ GD cho con em họ học ở đâu thì biết ngay hệ thống giáo dục VN này dành cho ai.

  Em là người có con trong độ tuổi đi học vì vậy một trong các mối quan tâm hàng đầu hiện nay chính là vấn đề giáo dục này. Trong số tất cả những người em trao đổi về vấn đề học tập của bọn trẻ thì em chưa thấy ai không phàn nàn chê trách về việc giáo dục tại nhà trường ở VN (cho dù học công lập hay dân lập). Lời phàn nàn còn đến từ những người có con học rất giỏi nhé.

  Gút lại các phàn nàn chê trách là mấy kết luận sau đây:
  – Hệ thống này không thể thay đổi trong thời gian con mình đi học (khoảng 16-17 năm kể cả đại học) nên mình phải tìm cách thay đổi bản thân mình và con mình.
  – Bố mẹ với kinh nghiệm học tập và làm việc hiện có phải xem cái gì là cần thiết cho con sau này thì đầu tư thời gian, tiền bạc cho con học cái đó.
  – Cái gì nhìn thấy vô bổ mà vẫn phải thực hiện thì phải tìm cách đối phó. Đối phó cũng là một kỹ năng sống nên nếu con mình đối phó được thì có nghĩa là nó có kỹ năng tốt. Bố mẹ đã từng tôt nghiệp từ cái hệ thống GD đó và đã biết cách đối phó thì sẽ biết cách giúp con đối phó. Hehe

 11. yamaha says:

  Người đã trưởng thành, nếu nhìn ra vấn đề và muốn nhận xét về thực trạng giáo dục nước nhà, thường sẽ sử dụng các từ như : xuống dốc, lạc hậu, trì trệ… Ít thấy ai dám dùng tính từ mạnh bạo như cậu bé học sinh lớp tám (tức tròm trèm 13 tuổi đầu) này: Thối nát ! Chính tầm cỡ mạnh bạo nghe có vẻ thái quá đó mà không ít người lớn chúng ta dễ kết luận nhanh theo hai hướng, một là miệng lưỡi trẻ con mà, hai là chắc có người khác mớm trước rồi.
  Tôi không định bảo vệ cho tính hồn nhiên hay bị áp đặt gì đó không với cậu bé, đơn giản là tôi chưa rõ sự thật chính xác, nhưng công nhận là tôi có phần hổ thẹn và hơi giật mình chỉ vì hai chữ “thối nát” đó được cất lên từ miệng một đứa trẻ thay vì một người chững chạc hơn. Nhờ vài điều kiện, hoàn cảnh sống cho phép đi lại, chứng kiến trong thời gian dài những sinh hoạt từ hình thức đến nội bộ của một số trường học phổ thông, tôi mới cảm nhận được ý nghĩa “thối nát” nó cực kỳ chính xác đến thế nào khi vận vào giáo dục. Bên ngoài những đều tăm tắp của đồng phục học sinh, của bộ dạng giáo viên comple đóng thùng thắt caravate, của các khẩu hiệu, biểu ngữ giăng không sót chỗ nào trong không gian học đường, của hàng loạt thành tích này nọ được mang ra báo cáo mỗi học kỳ, và dùng làm quảng cáo tiếp thị với phụ huynh để họ yên tâm rót tiền gởi gắm con cái… là những mặt tối tăm, xấu xí, giả tạo, lừa dối, đổi trắng thay đen… dưới tác động của căn bệnh thành tích và thái độ vì tiền trên hết mà người ta hay đổ thừa là do cơ chế thị trường.
  Nền tảng học thuật thì bị xói mòn bởi ý thức hệ duy ý chí chỉ biết nhồi nhét lấy được những kiến thức lỗi thời vô dụng, khiến hệ quả xảy ra tất nhiên là ráng thuộc lòng chỉ để trả bài lấy điểm rồi…vứt hết vô sọt rác. Nền tảng đạo đức thì suy đồi khi một ông thầy chỉ biết nhìn học sinh như một tài khoản có thể rút ra được bao nhiêu, thay vì như một nhân cách cần định hình mà mình sẽ góp phần uốn nắn. Kỹ năng sống của đứa trẻ liệu có thể không trở nên ngu ngơ không, khi mà suốt hành trình trang bị kiến thức cho mình, chúng toàn phải nghe lải nhải cứ như đeo loa phường bên tai, rằng yêu đảng yêu chế độ mới là yêu nước (?), còn chuyện yêu cha mẹ, gia đình, ứng xử thế nào cho đắc nhân tâm với đời sống phức tạp, thì chỉ truyền đạt bâng quơ, được chăng hay chớ và bị xếp vào dạng…môn phụ ?! Nên mừng vì một chú bé con đã tự nhìn rõ chuyện đó, dù biết rằng từ nhìn cho đến làm được gì để thay đổi là câu chuyện tại Việt Nam lúc này là hoàn toàn khác…

 12. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Cần tạo cho các cháu được tự do bày tỏ ý kiến của mình về mọi vấn đề của đời sống xã hội. Không nên cấm đoán và cũng không thể cấm đoán được, hơn nữa đó là Quyền của con Người. Các cháu được tự do bày tỏ ý kiến của mình bằng trái tim, nhiệt huyết của mình là điều cần thiết cho sự phát triển của bản thân các cháu cũng như của toàn xã hội. Tuy nhiên, quan trọng hơn là phải làm, hướng cho các cháu hiểu được trách nhiệm của mình. Các cháu phát biểu vì trách nhiệm đồng thời củng phải biết được trách nhiệm với những gì các cháu phát biểu. Xã hội chỉ an toàn và phát triển khi mọi công dân hiểu được trách nhiệm của mình và tự giác với trách nhiệm đó.

  Hiểu rằng, mỗi người đều có chính kiến riêng của mình nhưng tôi vẫn thấy hơi thất vọng. không phải vì những lời của cháu Tường Minh mà với những những gì mà người lớn đang ồn ào vì cháu. Bỏ qua những phán xét của Tường Minh, nếu như, phương pháp và sách giáo khoa của Cánh buồm đã được “thực nghiệm” ở trường của cháu Trường MInh thì lời của Tường Minh có thể là “minh chứng”. Tôi tin “công trình” của Cánh buồm mới chỉ đang ở trên giấy. Tuy nhiên, kết của vở kịch đã là ý kiến của cháu: “áp dụng phương pháp và sách giáo khoa của Cánh Buồm”.

  Cách mạng của những người gọi là cộng sản đã làm là “Phủ định sạch trơn” dẫn đến kết cục như ngày nay. Bây giờ, hình như có nhiều người lớn “trưng cầu ý dân của Tường Minh” để làm cách mạng giáo dục theo “Phủ định sạch trơn”? Liêu cuộc cách mạng của các vị này sẽ đưa nền giáo dục nước Việt đi đến đâu, nếu theo “phương pháp” và “sách giáo khoa” mà do trẻ con yêu cầu??

 13. Cao Minh Khanh says:

  Tất cả phải có tính Đoảng, mà đặc biệt giáo dục mầm non trở đi, phải huấn luyện các cháu từ bé, phải hiểu từ thuở còn u ơ dí dầu… Là đời ta không Đoảng thì toi. Cháu bé nói chuyện quá thực tế và trung thực quá, tính Đoảng trong tôi sao mà đau hơn bò thiến d… bây giờ nhẩm tính coi, tổ chức Đoảng từ tổ dân phố, khóm, ấp, xã, phường, quận, huyện, tỉnh, thành phố, các cơ quan ngôn luận, trường cán bộ, các cấp khác nhau… là Đoảng ở những bộ phận này làm gì, hay chỉ là bình phong ngồi chơi nói chuyện phong thần, cải nhau, đã kích châm chọc, rồi gieo nghi hoặc cho nhau, nghĩ ra những tư tưởng quái quỹ để nhồi sọ nhau và nặn ra tư tưởng này ý kiến nọ để đè dân. Chi phí để nuôi bộ máy này các vị nào có cái nhìn bao la và chính xác hãy cho chúng tôi biết, dân Việt ta phải nuôi báo cô số này bao nhiêu? Từ ăn ở, đi lại, chi phí y tế, phòng làm việc… Tôi thấy các cơ quan nhất là cơ quan Đoảng ủy thì đẹp và hoành tráng lắm lắm từ ấp tới …. Cháu bé quá dũng cảm, khâm phục!

  • Do Nghia says:

   “Còm sĩ” này không phù hợp với HC, có thế nên đến chỗ khác mà chơi, những nơi ăn nói bỗ bã hơn nữa cũng có trên mạng đó.

   • Dân gian says:

    Bác ấy chỉ phát âm sai chữ Đảng thôi, còn suy nghĩ của bác ấy là suy nghĩ chung. 😀

 14. NTD says:

  Lời bình của Mao Tôn Cua là đúng. Mình thì xin còm thế này: cậu bé này đã gọi sự vật theo đúng cái tên của nó. Một số người cho rằng việc cậu bé phát biểu như trên là thất bại của giáo dục. Họ có lý, theo nghĩa, đáng lẽ cậu bé phải nói được rằng: nền GD của VN là ưu việt!

 15. hoang says:

  Hy vọng về sau em trở thành Hoàng Chí Phong Của Việt Nam.

 16. Quân đội says:

  Kiên định chủ nghia Marx-Lenin, tư tưởng HCM thì không cải cách gì hết. Cải cách để không học kinh tế chính trị mac lê à, cải cach để không học lich sư đảng sao? Tóm lại cải cách phải từ trên xuống, nổi loạn thì từ dưới lên. ở VN bây giờ tổng bí thư, thủ tướng..có khi giám đốc cởi truồng cúng có đầy đứa khen ngài mặc quần áo đẹp. Thói su nịnh tràn ngập trong đảng từ rất rất lâu rồi vì vậy đảng csvn mới là đảng ” Hôm Nay” như ý bác Nguyễn Trung

 17. Hà Linh says:

  bác Luận ” tâm tư” đây này Tường Minh!
  Mọi thứ các cháu và phụ huynh khốn khổ nhưng bác ấy có “góc nhìn khác” đây này, đến chịu cái thử thách mang tính đánh đố của bác thôi!
  http://news.zing.vn/Bo-truong-GDDT-Thi-sinh-lo-lang-de-truong-thanh-hon-post568877.html

 18. Tom Nguyen says:

  Điều dễ dàng nhất mà người “lớn” thường hay làm đối với người “nhỏ” như bạn Minh (nhân vật chính trong clip) là nhận xét cách làm, cách nghĩ của các bạn nhỏ ấy thông qua thế giới quan của riêng mình thay vì xem đó là 1 ý tưởng sáng tạo từ đó đặt suy nghĩ của mình cùng với suy nghĩ của các bạn nhỏ ấy để phát triển lên thành giải pháp giải quyết vấn đề.

  Nên chăng người “lớn” chúng ta nên nhìn người “nhỏ” dưới cách nhìn hiện đại. Biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của các bạn ấy, chắt lọc những yếu tố có giá trị, nhìn vấn đề theo nhiều chiều, tìm cái mới trong mỗi chiều nhìn & giúp các bạn nhỏ ấy tự tin hơn.

  Trở lại câu chuyện của bạn “nhỏ” Minh, theo tôi, thông điệp quan trọng của bạn ấy là :

  – Bạn ấy mong muốn : được tự học nhiều hơn –

  + Thực tế phương thức giáo dục thầy đọc – trò ghi chép thật sự đã lỗi thời trong thế giới hiện đại ngày nay. Suy nghĩ theo hướng tịch cực – Liệu rằng thông tin từ thầy giáo có đầy đủ hơn, phong phú hơn so với nguồn tài nguyên bao la trên internet chỉ với một click chuột vào các trang tìm kiếm như là : google, bing …

  + Chúng ta có mong muốn con em mình : có suy nghĩ độc lập? Hiểu nhiều biết rộng? Dễ dàng thích nghi, tự tin với cuộc sống hiện đại trong thế giới phẳng? Hoặc cao hơn, trở thành công dân toàn cầu? Liệu rằng các bậc phụ huynh chúng ta có ủng hộ ý tưởng đó ko?

  – Bạn ấy thể hiện sự bức xúc & mong muốn : hệ thống giáo dục hiện nay phải nhanh chóng “thay đổi” (chữ bạn ấy dùng : cách mạng) bằng hệ thống mới khác để các bạn ấy được – tự học nhiều hơn.

  Như BT Luận đã nói : “… Qua 3-4 lần cải cách giáo dục, trung ương đã rút ra : những lần cải cách đó ko đụng chạm đến phương thức giáo dục. Phương thức giáo dục của chúng ta hiện nay như 50-60 năm qua,tức là tiền bối dạy sao, ta dạy lại thế hệ sau như thế. Vẫn cứ một phương thức quen thuộc là thầy đọc – trò chép, đến ngày thi, học sinh lại chép lại những điều học thuộc …”

  Liệu rằng các bậc phụ huynh chúng ta hài lòng với cách thức mà bộ giáo dục đã làm & có muốn thay đổi ko?

  Nếu người “lớn” chúng ta trả lời “CÓ” cho các câu hỏi trên, tôi tin rằng các bạn đã có cách nhìn khác, tích cực hơn là nhằm vào các câu chữ từ đó dẫn dắt các bạn đi xa khỏi thông điệp tốt đẹp mà bạn nhỏ Minh của mình đã lên tiếng.

  Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ,

 19. TC Bình says:

  Nhắn nhe với cháu Tường Minh
  Dám chê giáo dục nước mình thế sao!
  Nào là cải cách…ào ào
  Cải đi tiến lại, thế nào lại…lui
  Thế là cháu chưa thấy rồi
  Nước ta hiện tại toàn người giỏi giang
  Giáo sư, tiến sĩ hàng đàn
  Cử nhân, thạc sĩ tràn lan vỉa hè
  Trung, cao chính trị Mác-Lê
  Từng phường từng xã chẳng hề thiếu chi
  Nông dân chế máy thiếu gì
  Đòng cô, ngoại cảm đang thì đông vui
  ………………………………………………..
  Muốn làm bộ trưởng cháu ơi
  Chăm môn Chính trị để rồi Hồng thôi
  Chữ Chuyên ta cứ tạm lơi
  Chuyên tu, tại chức ta thời học sau
  ………………………………………..
  Lời quê hẳn chẳng thâm sâu
  Minh tri suy xét rồi sau sẽTường.

 20. Heo Con says:

  vâng , nhầm quê chị Sáu với chị Sứ .Chị Sáu ở Phước Hải Đất Đỏ .
  Nhưng sự thật là chị Sáu bị khùng mà ,ném lựu đạn không làm chết cai Tòng ,nhưng lại làm chết dân thường.
  Như 1 anh hùng H.T.M cựu quan ở Huế cũng chơi như kiểu chị Sáu ý.

 21. Trần says:

  Tóm lại, câu nói của cháu học sinh,“Giáo dục VN bây giờ thối nát quá rồi”,có thể là học tập, làm theo,và chơi vơi ngang tầm câu của GS Ngô Bảo Châu, “Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1400 tỷ để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh”.

  Và, câu của cháu học sinh thể hiện vượt tầm phát biểu huấn thị cho ngành giáo dục của Phó TT VĐ Đam, “phải giáo dục cho học sinh hát quốc ca phải rưng rưng nước mắt thì đất nước mới giàu mạnh”, khi cháu khỏi cần rưng rưng nhắn nhủ “giáo dục Việt Nam cần được cách mạng”.

  Dù ai nói ngả nói nghiêng lòng ta cứ thích tin lời cháu đây. “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”, bác Trọng Tổng đã nhắc nhở rồi, kể cả trong thế giới thực và ảo! 😛

  Dứt khoát rút kinh nghiệm, năm học tới phải bắt mấy đứa cháu nhớ rưng rưng thật khỏe cho chóng giầu. 😛

 22. Hiếu says:

  Khó tin một học sinh lớp 8 có thể tự phát biểu với những từ ngữ cao siêu vfa mạnh mẽ như vậy. Cậu này chắc có người tư vấn trước.

  • yamaha says:

   Giống như một câu chuyện thần thoại ngày xưa nhưng lại là hiện thực ngày nay. Khi sự dồn nén quá độ cộng hưởng từ những bức xúc trước thực trạng xã hội ngày càng trì trệ, thì việc phát sinh ra một dạng Thánh Gióng nào đó là hoàn toàn có thể có.

 23. Heo Con says:

  Rồi ,chú em này sẽ bị đánh hội đồng theo kiểu Vệ thôi.
  Sẽ không đánh thẳng vào chú em này mà sẽ gặp 1 bọn chuyên đánh thuê dưới thắt lưng qua các tiểu tiết ,chụp mũ nhét chữ vào mồm , làm áp lực với phụ huynh ,thầy cô v.v.v bằng con chữ ,bằng lệnh miệng v.v..v.
  Cứ đợi xem đi .

  • Hiệu Minh says:

   Không nên dùng chữ Vệ, Vẹm, Vẹt để ám chỉ nước Việt. Tôi đã liệt những từ này vào ds spam. Bác có quốc tịch Mỹ thì cũng không nên lấy những từ này để miệt thị người Việt. Tôi tin bác có ông bà, cha mẹ, họ hàng đều là người Việt cả.

 24. Dzui dzui says:

  Đọc một mạch hết cả 36 responses mà thấy mình “sáo làm sương”. Có cái đúng chút chút, có cái sai chút chút… tựu chung tất cả đều quy một mối : Âu lo cho nền giáo dục nước nhà. Thế mới gọi là người Việt Nam, riêng ý mình thì mọi người đã nói hết, thêm e thừa…chỉ lăn tăn mỗi điều chuyện giáo dục mà sao cụ “chảng hu” giựt tít nghe tình dục quá …

 25. Hà Linh says:

  Cậu bé thật là can đảm. Cũng như anh Cua em hy vọng là những người gần gũi với cháu sẽ biết cách bảo vệ cháu, gìn giữ cho cháu sự can đảm đó chứ đừng biến hành động can đảm đó thành một nỗi buồn hay cảm giác là điều xấu. Cháu đã nói thay cho nhiều người cho dù có thể tính từ cháu chọn bị xem là thái quá- Trẻ con hồn nhiên nói ra điều thật lòng nghĩ.
  Mong các vị có trách nhiệm hãy làm giáo dục vì chính trẻ em -thế hệ tương lai chứ đừng vi cái ghế của mình.
  Những cái cách luẩn quẩn của Bộ GD thì mọi người quá hiểu rồi, càng cải càng rối và càng xa dần đối tượng giáo dục- trẻ em-học sinh.

 26. TM says:

  Câu phát biểu của cậu bé Vũ Thạch Tường Minh quả là gây chấn động đối với mọi người.

  1. Chấn động thứ nhất là tuổi tác của cậu bé. VN vẫn còn câu nệ tuổi tác thứ bậc trong xã hội. Nếu câu nói này phát ra từ một cây đa cây để thuộc hạng “nguyên” hay “cựu” bộ trưởng thì chắc chắn sẽ được đón nhận với sự tôn trọng kính nể cần thiết. Nếu câu nói này do một cụ thuộc hàng chóp bu đương quyền phát ra thì ôi thôi, các vị “ngu trung” sẽ lập tức xem là chân lý không cần phải chứng minh và chạy đôn chạy đáo tìm cách chấn chỉnh sửa sai tình hình.

  Ở dây lời phát biều phát ra từ một đứa trẻ “miệng còn hôi sữa”. Sao mà láo thế hả? Biết gì mà nói hả? Thái độ “trông mặt mà bắt hình dong” của những người bảo thủ đã dìm giá trị của lời phát biểu.

  Ở Mỹ, trẻ em được có được nhiều “nhân quyền” khiến phụ huynh VN nhiều khi phải nóng mặt, nhiều phen đành nghiến răng rủa thầm: “thời tao còn bé mà nói như thế là ăn đòn nứt mông!”. Có nghĩa là bên này trẻ con nói người lớn phải lắng nghe. Vào trường các em phát biểu “ngang hàng” với thầy cô, hiệu trưởng về những đề tài giáo dục, lịch sử, chính trị, không ai được quyền hét: “Láo toét! Ngồi xuống!” Trong các giờ học thầy cô không được định hướng cho học sinh mà phải ghi nhận giá trị tư duy của các em, dù rằng trái ý với mình.

  Hiện tượng Vũ Thạch Tường Minh là chuyện thường ngày ở huyện bên này. Học sinh phát biểu thì người lớn trân trọng ghi nhận. Chuyện có làm gì với câu phát biểu lại là tùy thuộc lối vận hành dân chủ: hội đồng giáo dục bàn thảo xem ý kiến có giá trị không, đa số phụ huynh có muốn thay đổi sách giáo khoa không, đưa ra trưng cầu dân ý trong cuộc bầu cử kết quả như thế nào, v.v.

  2. Chấn động thứ nhì là tính cách “sổ toẹt” của lời phát biều: “giáo dục Việt Nam bây giờ con thấy là quá ‘thối nát’ rồi.” Một câu phủ định hoàn toàn nên mang nhiều cảm tính. Đó cũng là lý do Facebooker Vĩnh Nguyên vin vào để bắt bẻ cậu học sinh: nói có sách không, mách có chứng không, biết gì mà nói, v.v.

  Giới trẻ hay sôi nổi cực đoan. Tuy nhiên, gạt ra ngoài tính chất thậm xưng của lời phát biểu, nội dung cơ bản của lời phát biểu phải được lắng nghe. Đứng vì tính cảm tính chưa chín chắn của câu nói mà gạt phắc toàn bộ nội dung.

  Những lối suy nghĩ “kẻ cả” kiểu Vĩnh Nguyên như:

  – không có kiến thức thấu đáo
  – không phải nhà chuyên môn trong giáo dục
  – chưa có nghiên cứu nghiêm túc…

  để sổ toẹt Vũ Thạch Tường Minh chỉ là cách phản ứng độc tài và lưới biếng của người lớn. Đứa trẻ nó chỉ biết nêu ra vấn đề, có thể vội vàng nông nổi, có thể ấu trĩ. Người lớn hãy bỏ chút thì giờ lắng nghe và tìm hiểu thêm, sau đó có thể nhận định đứa trẻ có lý hay không. Nó là khách hàng của sách giáo khoa, nên lắng nghe nó.

  Vâng, thực thi dân chủ không phải dễ. Người ta hay ta thán ĐCS chuyên giành quyền dẫn dắt người dân mà không lắng nghe họ. Ở đây người lớn cũng có khuynh hướng giành quyền giáo dục giới trẻ mà khôong muốn lắng nghe chúng.

  • Hiệu Minh says:

   Trong lịch sử VN có mấy vị “trẻ con” ở lứa tuổi như Vũ Thạch Tường Minh được đưa vào sử sách ngày nay cho học trò noi theo

   1. Trấn Quốc Toản – 16 tuổi bóp nát quả cam, phất cờ ba quân “Phá cường địch, báo hoàng ân”

   2. Võ Thị Sáu – 14 tuổi đã tham gia cách mạng. 16 tuổi nhưng đã nói : “Yêu nước chống bọn thực dân xâm lược không phải là tội”. Và khi quan tòa rung chuông ngắt lời chị, tuyên án: “Tử hình, tịch thu toàn bộ tài sản”, chị đã thét lớn: “Tao còn mấy thùng rác ở khám Chí Hòa, tụi bây vô mà tịch thu!. Tiếp đó là tiếng hô: “Đả đảo thực dân Pháp! Kháng chiến nhất định thắng lợi!”.

   3. Lê Văn Tám, không rõ tuổi, chắc cỡ tuổi Tường Minh, lao mình đốt kho xăng của Pháp

   4. Kim Đồng – Nông Văn Dền 14 tuổi đã anh dũng hy sinh vì đất nước

   5. Nguyễn Ái Quốc – 21 tuổi đi tìm đường cứu nước vì 16 tuổi bị đuổi học do có tư tưởng chống Pháp, giành lại độc lập cho VN.

   Thử hỏi rằng, những vị “trẻ con” kia không phát sáng từ lúc 13-14 tuổi thì sao thành anh hùng lúc 16.

   Theo bạn đọc, họ có nông nổi hay thiếu hiểu biết không?

   Nếu coi thường trẻ con thì đừng đưa các ví dụ này vào sách giáo khoa để tránh người lớn tạo ra ảo tưởng cho lớp trẻ. 😛 🙄 😥

   • Dân gian says:

    Bác Hiệu Minh chưa biết câu chuyện về Lê Văn Tám?

    Trong một cuộc họp báo vào tháng 2 năm 2005 tại Hà Nội, giáo sư Phan Huy Lê nhớ lại:
    “ Tôi còn một món nợ với anh Trần Huy Liệu mà đến nay chưa trả được. Ðó là lúc anh Liệu làm bộ trưởng Bộ Tuyên truyền (sau Cách mạng tháng Tám 1945, Trần Huy Liệu làm Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền và Cổ động), anh Trần Huy Liệu tự viết về nhân vật Lê Văn Tám, một thiếu nhi tự tẩm xăng vào người và chạy vào đốt kho xăng giặc Pháp ở Thị Nghè.[..] Lúc sáng tác ra câu chuyện Lê Văn Tám, anh Liệu có nói với tôi rằng: “Bây giờ vì nhiệm vụ tuyên truyền nên tôi viết tài liệu này, sau này khi đất nước yên ổn, các anh là nhà sử học, các anh nên nói lại giùm tôi, lỡ khi đó tôi không còn nữa ”
    —Phan Huy Lê.

    https://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%AA_V%C4%83n_T%C3%A1m

    • Hiệu Minh says:

     Biết chứ bác nhưng coi như không biết 🙂

    • Heo Con says:

     Còn nửa nhé , chị Sáu có biệt danh là Sáu Khùng .Chị này làm gì có nói mấy câu trên mà tung hứng .Không tin thì về vùng đất đỏ (_ Hòn Đất ) Kiên Giang mà hỏi phó thường dân bản địa là biết lòi cái ba Xạo .
     Thôi chán mấy thánh ngáo đá toàn ăn theo mấy ông chuyên viết xạo nhưng lại kêu gọi người khác viết phải có chứng cứ .

    • Mongun says:

     Võ Thị Sáu quê huyện Đất Đỏ Bà Rịa, ko phải Kiên Giang

    • Hiếu says:

     @Heo Con: nhầm to. Võ thị Sáu nào từ Hòn Đất. Nhầm với VTS chị Sứ rồi.

    • Hiệu Minh says:

     Bác Heo Con nhầm quá nhiều về tên tuổi, địa danh. Lịch sử mà do bác viết chắc cũng phải nghĩ nhiều trước khi cho in.

    • Hồ Tại Thiên says:

     Ôi, cái “sự nhầm” của Heo Con!
     Và than ôi, cả những cái like cho cái “sự nhầm” kia!

   • Hà Linh says:

    Quan trọng nhất là ở chỗ Tường Minh là đối tượng hướng đến trực tiếp của các chính sách-biện pháp giáo dục nước nhà. Ở vị trí đó cậu bé hiểu những bất cập tác động đến mình và các bạn ra sao.
    Hy vọng các vị có trách nhiệm đừng xem thường lời con trẻ để suy nghĩ và hành động sao đó

   • Hiệu Minh says:

    Sao các cụ lại down anh Cua nhỉ? Nói đúng thế mà thumb down 😥

    • VVX says:

     Tội nghiệp cụ, có viết thì viết gần gần chút cho dễ hiểu, viết xa quá có phải ăn đá cũng không oan đâu. 😆

    • Hiệu Minh says:

     Bê cụ Sáu từ Bà Rịa ra Kiên Giàng rồi mang cả vào Hòn Đất biến thành chị Sứ thì với người đọc như thế, ăn đá là phải thôi 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Lên danh sách đó tôi định nói rằng, em bé 14 tuổi kia xứng đáng được lắng nghe. Nhưng một số cụ cứ thấy tôi lôi lịch sử ra là bực nên down thôi. Căm thù chế độ nên đôi khi ù tai, mờ mắt.

   • tanbienron says:

    Bác tổng cua dùng chiêu “gậy ông đập lưng ông”.vậy mà các vị ko hiểu. Riêng tui đọc biết liền. Bác í liệt kê những nhân vật gây tranh cãi ra là biết rồi chứ nhỉ.mục đích là ở câu kết kia kìa. Ý tại ngôn ngoại là vậy

 27. CD@3n says:

  – cháu h/s lớp 8 nói “nên giáo dục VN thối nát” và cháu nói thêm là phải dùng “tính từ : thối nát…”, thưa TBT CuaTimes, chuyên ngữ sang E, dùng từ “deteriorate” hay từ “become worse”…vì có một số ở tuổi học trò, “tái hòa nhập”, nhưng không rành tiếng V…rất cần biết từ E “tương đương” , nhờ các bậc “super E” giúp đỡ…?!

  • chinook says:

   Có lẽ “Corrupt” thích hợp trong trường hợp này.

  • qnv says:

   rotten là từ bác có thể dùng

  • PV-Nhân says:

   * To CD@3n: Chữ Become Worse không nên dùng dù Worse cũng chỉ sự xấu, tồi…Dùng chữ Corrupt hay hơn. Corrupt có nghĩa tồi tệ, suy đồi-Tương ứng với chữ Thối Nát cháu bé dùng. Tiếng noun, Corruption có nghĩa tham những…

  • chinook says:

   Tôi thích “corrupt” vì hệ thống vừa corrupts vừa corrupted

  • NTD says:

   Thối = very bad smell; nát = having no solid form
   Tương xứng nhất theo nhà em biết là Thối nát = putrified. GD VN hiện nay quả là chẳng có hình thái nào và it smells so bad (putrid).

 28. Dân Thường says:

  Tiền trường tiền học tiền cô
  uốn còng lưng Mẹ hao mòn sức Cha
  tượng đồng nghìn tỷ nguy nga
  ai hay Mẹ khóc mỗi khi Tết Thầy…

  • Dân Thường says:

   Hôm nay cho phép mình Re com của chính mình phát chơi, từ thời thượng ngày nay mà lớp trẻ gọi là: “Tự sướng”
   Thông thường đã làm thơ (dù là thơ con cóc) ở thể tứ tuyệt thì mỗi câu phải là thất ngôn mới diễn đạt đủ ý, mà luc bát thì 4 câu lại hơi cụt, vậy hôm nay xin được tô điểm thêm:
   Trăm năm sự nghiệp trồng Người
   Đảng ta vĩ đại nên nông nỗi này!
   chỉ vì thành tích phải cao
   chỉ vì hoành tráng mà bao bi hài
   tiền trường tiền học tiền cô…
   uốn còng lưng Mẹ hao mòn sức Cha
   tượng đồng nghìn tỷ nguy nga
   ai hay Mẹ khóc mỗi khi Tết Thầy!

 29. CD@3n says:

  – xin đặt 1 câu hỏi (dựa trên giả thiết nếu …) : Nếu cậu bé h/s lớp 8 này là “con, cháu” của bạn, khi cháu phát biểu “…thối nát..”, thì cảm giác của bạn ra sao : vui, lo, sợ, hoặc cả 3 trộn lẫn…?!

 30. Rùa says:

  Cục lợi ích quá lớn mà ông Bộ được hưởng khiến những cải cách bày ra liên tiếp không đi về đâu. Đơn giản Bộ không bao giờ từ bỏ những đặc quyền mà nhờ đó khiến cho các ông làm trong Bộ trở nên quyền lực và giàu có.
  Chương trình Sách giáo khoa là một ví dụ cụ thể. Tại sao không cho phép nhiều loại sách giáo khoa, và quyền in sách giáo khoa là của Nxb Giáo dục? Một năm có trên 20 triệu học sinh các cấp đi học, việc độc quyền in và bán sách mang lại cho Bộ một khoản lợi nhuận khổng lồ. Ngoài ra, để có một bộ sách giáo khoa mới thì phải có kinh phí biên soạn, kinh phí quản lý, khinh phí hội thảo, kinh phí tập huấn cho giáo viên (chỉ riêng khoản viết sách có ông đã đưa ra con số 70.000 ngàn tỷ đồng – http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2011-06-06-bay-muoi-ngan-ti-dong-de-bien-soan-sach-giao-khoa-). Bao nhiêu tỷ trong đó đi vào túi các vị ấy. Chưa nói đến việc người biên soạn SGK không phải là những người giỏi nhất mà phải là những người cùng hệ với các ban bệ trong bộ mới được chọn.
  Hàng năm các trường đại học ở Việt Nam muốn tuyển bao nhiêu trăm, ngàn sinh viên đều phải xin chỉ tiêu của Bộ. Có trường cơ sở vật chất, giảng viên thiếu nhưng nhờ chạy chọt, quan hệ tốt thì chỉ tiêu được cấp vượt quá khả năng đào tạo. Nếu anh chị nào không tin thử tìm một ông trưởng P.Đào tạo của một trường Đại học sẽ biết. Có thể đưa ra hàng trăm ví dụ tương tự như trên mà ông Bộ là người nắm quyền ban phát cho nhưng ai biết điều.
  Nhiều nhà khoa học lớn trong và ngoài nước, có tâm huyến muốn cải cách giáo dục, nhiều hội thảo bàn đi bàn lại về vấn đề này. Nhưng nếu không cải cách ngay từ trong Bộ Giáo dục, không vứt bỏ cơ chế xin cho, không giảm quyền hành của Bộ Giáo dục thì công cuộc cải cách chỉ biến học sinh tội nghiệp thành những con khỉ, tiền thuế người dân lãng phí vô ích và đất nước ngày càng tụt hậu.
  Đọc trên Wiki thấy đảng Con Voi của Mỹ nhiều lần đòi loại bỏ Bộ Giáo của nước họ. Có lẽ nhờ vào việc “ăn không ngồi rồi” của bộ này mà giáo dục Mỹ phát triển. Hãy tưởng tượng một ngày nào đó Stanford, Harvard, MIT, Princeton.v.v… được quản lý bởi Bộ Giáo dục Việt Nam thì ra sao nhỉ?

  • CD@3n says:

   oi giời ơi…”Hãy tưởng tượng một ngày nào đó Stanford, Harvard, MIT, Princeton.v.v… được quản lý bởi Bộ Giáo dục Việt Nam thì ra sao nhỉ?” Hỏi gì mà “xoáy” thế…! cứ nhìn các trường ĐH ở VN mọc lên “như nấm dại sau cơn mưa…phong bì” thì sẽ có câu trả lời..Oh, My Gosh !

  • Dân đen says:

   Có một học sinh ( chắc cũng lớp 8, hihiii…) hỏi một quan chức ngành GD VN : Thưa Ngài, làm sao để nền giáo dục nước nhà bắt kịp nền giáo dục xứ Cờ Hoa một cách nhanh nhất ? Đơn giản thôi, chỉ việc mời các vị quản lý GD ở Harvard, MIT, Stanford, Yale…sang quản lý thay cho Bộ GDVN, vị quan chức trả lời. Cậu hoc sinh suy nghĩ một lúc và nói : Đó cũng là một cách nhưng chưa thể là nhanh nhất. Quan chức nói : Thế theo cậu, làm thế nào để … ‘nhanh nhất’ ? Dạ..dạ, ngoài việc mời các vị quản lý GD xứ Cờ Hoa sang , ta còn phải đưa các vị Bộ GD VN sang quản lý nền giáo dục xứ Cờ Hoa nữa thì mới…’nhanh nhất’ được ah.

 31. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Thật ngạc nhiên, một cháu bé lại dùng từ “thối nát” để chỉ nền giáo dục nước nhà!
  Phải thừa nhận, chế độ này đã có mùi ở khắp mọi bộ phận của cơ thể. Nhưng một cháu bé, nhận thức còn rất hạn chế (tuy rằng có thể là một đứa trẻ thông minh. Học sinh trường Am mà!) mà phát ngôn “hơn” một người lớn, đến như tôi đã “ngũ thập tri thiên mệnh” cũng không thể dùng từ “mạnh” như vậy. Cháu đã không chỉ ra được những khiếm khuyết của nền giáo dục do người lớn thực hiện dẫn đến cháu phải chịu hậu quả mà cháu lại kết luận ngay nó “thối nát”. Tôi tin rằng, các chuyên gia đang muốn cái cách nền giáo dục mạnh nhất cũng không dùng từ này để chí nền giáo dục hiện tại. Điều đó cho thấy, vốn từ của cháu có vấn đề, hơn nữa, đạo đức của cháu cũng có vần đề. Đó là những câu nói văng mạng của một đứa trẻ.
  Có những cháu bé phát biểu như vậy là “Sự thất bại của giáo dục” nhưng nền giáo dục càng chẳng thể đi đến đâu khi có nhiều người lớn lại đi cổ súy cho cháu, cổ vũ cho những hành động như vậy!

  • doan says:

   Bác đã “thừa nhận, chế độ này bốc mùi ở khắp các bộ phận”, thì còn cần gì bắt cháu phải chứng minh cái quy luật tự nhiên “Quyền lực tuyệt đối làm thối nát tuyệt đối” (Absolute power corrupts absolutely)?
   Cháu tuổi nhỏ, nhưng tôi nghĩ, trí tuệ cháu không nhỏ. Cháu chỉ mong: Bộ GD cho áp dụng phương pháp và ( một phần nào) sách giáo khoa của Nhóm Cánh Buồm.

 32. Người Nhà Quê says:

  Làm sao có thể thay đổi được khi các vị lãnh đạo bộ đều phải đội cn Mác – Lê ở trên đầu ?
  Chẳng khác gì lối học thời PK nước ta học Tầu xưa : Phải đội tứ thư ngũ kinh trên đầu để
  luôn trung thành với vua (!)Nghĩa là trở thành công cụ giữ ngai vàng cho vua ! Thế mới biết
  bọn PK Tầu không phải vừa . Từ thời Hán đã biết cách “chính trị hóa ” nền giáo dục ,”bồi dưỡng” lớp tay sai đắc lực xuống các dòng họ ở khắp các thôn cùng xóm vắng để canh giữ ngai vàng cho “con trời’, hàng ngàn năm không thay đổi. Phong kiến VN cũng học được cách này từ thời Lý trở về sau, nên ngai vàng cũng giữ được gần 2000 năm kia đấy ! Ông Mác nhân định đai ý là : Phong kiến Á Đông (ý chỉ TQ) sở dĩ tồn tại lâu là do đặc thù của”quan hệ sx châu Á ”. Thật là sai bét ! Tôi cho rằng là do nó biết “chính trị hóa” giáo dục . Ngày nay sở dĩ TQ vẫn
  không sụp đổ cũng bởi nền GD vẫn y xì như xưa ! Chỉ có thay Nho giáo (của Lục Giả và Đổng
  Trọng Thư đời Hán , không phải của Khổng -Mạnh, KT chỉ là chiêu bài ) bằng Mác -LÊ-Mao
  (MAO là cốt lõi , Mác Lê chỉ là chiêu bài -PK là cốt lõi CNXH chỉ là chiêu bài ), và cộng thêm
  các ngành KH hiện đại để chuyên môn hóa đội ngũ tay sai, hợp với hình thức hiện đại, còn bản chất GD không đổi. Xem ra từ xưa đến nay người mình vẫn quen làm ”học trò” của Tầu , vẫn
  chưa gột hết thói 1000 năm nô lệ ! Than ôi ! Đừng nên quá “tự hào ” về món bia ở Văn Miếu .
  Thử hỏi các vị TS được ghi tên ở đó đã làm được lợi ích gì đáng kể cho dân tộc ngoài một số
  văn thơ thù tạc bằng chữ Hán và công trấn áp nông dân khởi nghĩa , giữ ngai vàng và lợi ích
  vinh thân phì gia của các vị ấy. Những tấm bia đó còn có ”công” cổ vũ cho thói hư danh của dân mình nữa kia (!) Suýt bỏ quên ! (Cảm ơn những ai đã đọc những lời nghịch nhĩ của Người
  Nhà Quê là mỗ đây !)

  • Dân gian says:

   Bác Nhà Quê nói đúng lắm! Đến Quân đội còn phải trung với Đảng là trước hết thì Giáo dục phải trung với Đảng là đương nhiên.

   Nói với cháu bé: Cháu bé lớn lên, muốn làm bộ trưởng gì đi nữa chứ không chỉ riêng Bộ Giáo dục thì trước tiên phải phấn đấu vào Đảng đã. 😀 Cháu đòi làm cách mạng(lật đổ) thì ai cho cháu vào đảng? Đến xin một xuất giáo viên tiểu học, hợp đồng thôi chứ không phải biên chế đâu, thời giá là 250 triệu VNĐ. Bố cháu có đủ tiền không? Nếu không đủ tiền để được làm giáo viên thì bao giờ làm đến bộ trưởng?
   Khi mà hệ thống chính trị hiện hành chưa thay đổi sự áp đặt tư tưởng(tự thay hay ai thay vẫn chưa biết :-?) thì giấc mơ của cháu chỉ là giấc mơ thôi. Mà cháu cũng đang nói hộ giấc mơ của các … người lớn đấy. Bác Nguyễn Phú Trọng luôn hô hào “nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu(với ai?)…. thì chẳng có ai dám cãi đâu 😦
   Giỏi như GS Ngô Bảo Châu còn chưa là gì nhé cháu ạ! Không biết cháu đã hiểu thành ngữ “đá ném ao bèo” chưa?

  • VVX says:

   Cảm ơn bác Người Nhà Quê. Tôi thích cái còm này của bác quá đi thôi.

   • Người Nhà Quê says:

    Cảm ơn các bác đã biểu đồng tình ! Cái nguyên nhân kìm hãm xã hội ta và xh TQ, Triều Tiên …chính là do duy trì đường lối” CHÍNH TRỊ HÓA toàn bộ bộmáy hành chính và bộ máy
    lãnh đạo các ngành , các đoàn thể từ thấp đến cao , từ trẻ tới già không bỏ sót một mặt
    nào. Ngoài ra còn áp dụng ”sáng tạo” cách quản lí “tổ chức liên gia ” của Thương Ưởng đời
    nhà Tần (221- 207 trước cn) bên Tầu bằng ”sổ hộ khẩu ” để quản lí người như quản lí suc vật ! Không con vật nào chạy thoát khỏi chuồng !( chỉ khác lợn thì tính bằng ‘đầu ‘, người thì
    tính bằng’ khẩu’, một sự đánh tráo khái niệm NGƯỜI thật là ”mĩ mãn”(!)) Đây phải chăng Tầu và ta đã ”kế thừa” được ”cái tinh hoa” của ”bản sắc văn hóa, chinh trị của người xưa”
    ”phát triển và sáng tạo lên một tầm cao mới ” để ” lãnh đạo toàn dân xây dựng xã hội dân chủ, bình đẳng , văn minh..mang mầu sắc Phương Đông ” ?

 33. CD@3n says:

  – một dạo ( đã vài năm), XH “ồn ào” vê đoạn clip của 1 h/s.năm cuối phổ thông..và bay giờ, đến em bé lớp 8…theo thiển ý cá nhân, rất không nên “tung hô” em bé này, bởi như vậy, là “hại” em ( hại vê rất nhiêu “mặt”- như kiểu tung hô “Ronaldo,Messi… VN” với một vài cầu thủ tuổi teen…), nghĩ sâu sa, rất buồn và chán, lo cho tương lai quốc gia, bởi “giáo dục là “cuốc” sách với “tiên học phí- hậu học thêm”, thay đổi sách giáo khoa “như thay đồ lót”, “sách tham khảo” đầy ắp, bám bụi trên các kệ ở các cửa hàng “bán sách giáo dục”…và M tự hỏi : tại sao cậu bé- như Đỗ Nhật Nam- lại không hê có câu nói nào “trái chiêu” gây “sốt” dư luận, hay như GS NBC, cũng nói đại ý : “cải cách giáo dục nên đóng góp chứ không đặt vấn đê chỉ trích, lên án…” (?), quá nhiêu thực tế : hầu như toàn bộ nhà vô địch “Olympic” du học đêu ở lại Australia, Giảng viên đại học Đà Nằng ( chắc nơi khác không khá hơn), du học tiến sỹ, thạc sỹ, đa phần, tốt nghiệp xong, đều tìm cách ở lại nước ngoài…Chẳng có Ai trà lời, hay đúng hơn, không dám trả lời “thẳng”, vì “nhậy cảm”…leo đến chức thứ trường bộ Văn-Thê-Du, trả lời báo chí vê kinh phí tổ chức lễ 2/9 ( khoảng 30.000 người tham gia diễu binh, diễu hành), mà nói rằng ban tổ chức chưa “tổng hợp” được kinh phí…! thê ra, những sự kiên quan trọng như vậy, không cần phải lập dự toán chi tiêu, không cần trình Ai duyệt, cứ tiêu…tiền chùa, tơi đâu, biết đó, thiếu thi kêu, kêu thì cấp tiếp…thôi, phải dừng, vì muốn văng…xin phép nhái GS NBC : “đó là : khốn nạn, hoặc thần kinh”, mà “thần kinh” thì chắc là hông, chỉ còn : …?!

 34. Hiệu Minh says:

  Bên Phây còm ầm ầm, bên blog im ắng lạ thường. Có còm của anh Vĩnh Nguyên thú vị nên tôi copy về đây để bà còn bàn

  Vinh Nguyen Sự thất bại của giáo dục, nó nằm ở chỗ này đây. Bất kỳ học sinh nào cũng nói như học sinh lớp 8 này, mà không biết sợ hãi.

  Không những chỉ học sinh này, mà cả người lớn cũng thế, có thể can đảm phát biểu về những điều mình không biết rõ một cách không hề e ngại.

  Điều đó có nghĩa là gì, chúng ta quá thiếu tư duy phản biện với đúng ý nghĩa của từ nó ( một vài học giả gọi là phản tư) Tức là tư duy lại cách tư duy của chính mình, đặt câu hỏi xem tư duy của chính mình có hợp lý hay không.

  Điều 1 học sinh lớp 8 có thể phát biểu là gì? Tôi không tin học sinh lớp 8 có thể hiểu thế nào là 1 hệ thống giáo dục để mà phán nó thối nát.

  Người lớn đừng cổ vũ những phát biểu như thế này, nếu không sẽ tạo ra ảo tưởng vĩ đại cho cả 1 thế hệ trẻ đấy.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi có reply như sau

   Hiệu Minh Giáo dục cần phải thay đổi cho tới khi: (1) Đứa trẻ làm gì hay phát biểu không sợ sai; (2) Người lớn biết sự thật và dám nói.

   Một khi đứa trẻ sợ sai, người lớn biết rõ sự thật mà vẫn im là xã hội bị gieo rắc sự sợ hãi.

   Tuổi trẻ không sợ sai mới có Bill Gates, Steve Jobs hay Hà Đông tại VN.

   • Hoàng cương says:

    Làm cha mẹ rất muốn con mình sung sướng tự lập ,muốn con có một môi trường phát huy hết tài năng của nó ,không thích kẻ khác cỡi lên đầu nó v.v
    Thì sao phụ huynh khước từ phản biện khi nhận ra hệ thống giáo dục gây ra nhiều khuyết tật …và nó đang lặp lại chính đứa con yêu quí của mình .

    Người cha ” dũng cảm đối diện ” với những câu hỏi ,thắt mắc từ chính đứa con của mình .và luôn luôn nợ nó những câu trả lời … Khi đứa con không đặt câu hỏi nữa ,tức là có vấn đề …hoặc con mình là “thần đồng “

  • Hiệu Minh says:

   Tiếp tục tranh luận giữa Vinh Nguyên và anh Cua

   Vinh Nguyen Em nghĩ cái bác nói là không sợ thất bại, còn cái em nói là phán xét. Khi phán xét, mình là quan tòa, mình phải sợ sai vì mình đang đặt con người lên trước sự thật. Sự kết tội sai nó dẫn tới hậu quả lớn. Còn chuyện ai đó làm không ảnh hưởng tới người khác, thích làm gì cũng được.
   Like · 29 mins

   Vinh Nguyen Em ấy có thể phát minh ra 1 phương pháp học mới, đấy là chuyện cần khuyến khích.
   Nhưng khi em ấy nói giáo dục thối nát, mà không hiểu hệ thống giáo dục là cái gì, ấy là can đảm một cách thái quá.
   Like · 27 mins

   Hiệu Minh Sai và thất bại đều là…sai. Đồng ý là con trẻ phát biểu đôi khi không tiên lượng hết hậu quả hay ý nghĩa của từ ngữ. Tuy nhiên, nền giáo dục để cả đứa trẻ phán xét và người lớn đồng tình thì nên nhìn lại mình thay vì phán xét đứa trẻ phát biểu.
   Like · 1 · 24 mins

   Vinh Nguyen Thì em đã nói ở trên, giáo dục thất bại ở chỗ không giáo dục được cho người ta tư duy phản biện, nên cả trẻ con lẫn người lớn đều xảy ra tình trạng này. Dám phát biểu về cái mình không biết rõ. Dĩ nhiên với quan điểm của mình, em cũng cho là giáo dục c…See More
   Like · 11 mins

   Hiệu Minh Nên để trẻ em phát biểu cả điều không biết rõ, nếu biết rõ mới phát biểu thì không còn là trẻ con nữa. Người lớn không ủng hộ đứa trẻ phát biểu liều nhưng khi đứa trẻ nói liều lại đúng ý thì họ ủng hộ thôi. Như cả triều đình không ai dám nói vua nude mà chỉ có đứa trẻ hồn nhiên nói lên sự thật. Phán xét cách nói của đứa trẻ là đi vào lối mòn đã hơn nửa thế kỷ nay. Thay vì đó nên nhìn ra vấn đề.
   Like · 6 mins

   Vinh Nguyen Như em đã nói ở trên, chúng ta khuyến khích trẻ nói, khuyến khích trẻ tư duy, nhưng không khuyến khích trẻ làm quan tòa. Điều đó là cực kỳ nguy hiểm.
   Ở đây, em không phán xét đứa trẻ, mà điều em nói là, (i) những gì đứa trẻ nói chứng tỏ giáo dục thất bại trong việc xây dựng tư duy phê phán và (ii) người lớn không nên tung hô các phát biểu như vậy.
   Like · 2 mins

   Hiệu Minh Thứ xem lại bài viết và các comment có ai tung hô em, mà chỉ thấy em nói đúng. Nếu em nói đúng thì tung hô chút có hại đến ai ngoại trừ những người quen nghe lời đường mật.
   Like · 5 mins · Edited

   Nam Bui Viet Bác Hiệu Minh có nhiều thời gian để tranh luận với một bộ óc tiến bộ thế này thật là tuyệt vời.
   Like · 4 mins

   Hiệu Minh Một xã hội mà sợ đứa trẻ phán xét hay làm quan tòa cần phải xem lại hệ thống. Một người lớn sợ lời con trẻ phán xét cũng phải xem lại chính mình hơn là tát vào miệng cháu. Thời phong kiến “muốn nói ngoa làm cha mà nói” đã qua rồi.

   • Hiệu Minh says:

    Đã chào nhau rồi nhưng tranh luận vẫn tiếp tục…..

    Vinh Nguyen Một xã hội toàn những quan tòa thì bảo sao mà không độc tài hở bác Cua? Ai cũng tự cho mình cái quyền phán xét người khác trong khi bản thân mình không rõ vấn đề.
    Like · 30 mins

    Vinh Nguyen Xã hội không sợ phán xét, nhưng xã hội mà gồm toàn những kẻ không biết gì mà vẫn có can đảm phán xét, thì xã hội đó là xã hội gì?
    Like · 29 mins

    Vinh Nguyen nếu muốn bàn luận đúng sai, thì phải có hẳn 1 bài nghiên cứu so sánh hẳn hoi, lập luận rõ ràng, chứ không thể bằng 1 câu mà kết tội được. Bác có thể xem ở Ted kid, xem trẻ em trên nó nó trình bày vấn đề như thế nào.
    Like · 28 mins

    Hiệu Minh Xã hội nhiều quan tòa thì tốt chứ. Bạn đi đường thấy người đi sai làn đường mà phán xét người làm sai thì bạn đang đóng vai quan tòa. Thói quen nghĩ người khác không biết gì và không xứng làm quan tòa cần phải loại bỏ khỏi tư duy.
    Like · 27 mins

    Nam Bui Viet Bác này đổ đồng vai trò nhà nước và người dân. Người dân không có quyền lực tương đương như Nhà nước. nên việc phán xét của người dân ở các nước dân chủ được khuyến khích. Tóm lại bác comment kiểu trên sẽ giúp mọi người tránh đọc comment của bác lần sau. Tôi cũng thế.
    Like · 27 mins

    Vinh Nguyen Dạ, như em đã trình bày ở trên, muốn phán xét phải có bằng chừng, phải có hiểu biết. Và cái cách người ta phát biểu sẽ cho thầy điều đó. Để đi đến kết luận, người ta cứ đưa ra bằng chứng và lập luận. Xã hội cần khuyến khích những phán xét như thế.
    Like · 25 mins

    Hiệu Minh Cầm quyền ở đâu cũng thế đều sợ dân phán xét. Họ đóng thuế nuôi người làm công thì họ có quyền phán như quan tòa.
    Like · 25 mins

    Hiệu Minh Nhưng các comment tập trung vào đứa bé và nói cháu không có quyền phán xét. Tôi nghĩ nên dừng ở đây vì các comment đã đi xa chủ đề, bạn đọc theo dõi mệt. Chúc Vinh Nguyên vui cuối tuần.
    Like · 1 · 24 mins

    Vinh Nguyen Nam Bui Viet: Tranh luận là đưa ra bằng chứng và lập luận, không phải đi công kích cá nhân.
    Like · 23 mins

    Vinh Nguyen Hiệu Minh: Em không bao giờ đi phê phán 1 đứa trẻ, bởi nó là sản phẩm của giáo dục, xã hội và của gia đình. Nếu chúng ta bàn về nó, tức là chúng ta phải bàn về giáo dục và cách người lớn đối xử với trẻ con. Bác bảo em tập trung nói về đứa trẻ thì oan cho em quá.
    Like · 20 mins

    Hiệu Minh Uh, hơi oan thiệt smile emoticon
    Like · 20 mins

    Nguyen Thanh Nam Em thấy việc ai đó quay và đưa video này lên youtube có vấn đề về giáo dục. smile emoticon
    Like · 20 mins

    Nguyen Thanh Nam Người lớn nên nói với tư cách của chính mình, một cách rõ ràng, chứ không nên mượn lời của các em bé như thế này ! smile emoticon
    Like · 1 · 18 mins

    Nguyễn Thị Phương Anh @ Vinh Nguyên: tôi nghĩ đứa trẻ đó trong phạm vi thời gian phát biểu của mình cậu đã nói rõ ý cậu: đó là giáo dục quá thối nát, cải cách nhiều rồi ko ăn thua thì nên làm cách mạng đi. Bạn đòi hỏi cậu bé đó trưng ra chứng minh thế nào là thối nát thì ch…See More
    Like · 1 · 14 mins

    Hiệu Minh Tại sao lại coi thường lời của đứa trẻ trong khi cháu nói lên sự thật vua cởi truông? Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng cơ mà. Bỏ qua ý nghĩ của đứa trẻ là kiểu trồng cây bó gốc bằng nilon như người HN đã làm.
    Like · 1 · 14 mins

    Hiệu Minh Để chứng minh giáo dục thối nát thì người chúng minh đã ngồi sau song sắt và đợi nó thay đổi. pacman emoticon
    Like · 12 mins

    Vinh Nguyen Nguyễn Thị Phương Anh: Ngay cả từ thối nát, rồi giáo dục thối nát chúng ta còn định nghĩa không xong, thì nói gì đến việc viết bài thống kê hả bạn. Bạn đừng có đùa. Nếu bạn viết được 1 bài, tôi sẵn sàng phản biện.
    Like · 12 mins

    Vinh Nguyen Hiệu Minh: Em thấy Giáo sư Văn Như Cương vẫn sống ổn mà anh.
    Like · 11 mins

    Hiệu Minh Ông ấy nói gì nhỉ?
    Like · 11 mins

    Nguyen Thanh Nam Hì, em không nói về cậu bé. Mà anh Hiệu Minh có nghĩ rằng ý kiến của cậu ấy về sự thối nát có thể lại là ý kiến của những người lớn xung quanh cậu ấy không, rồi nhiều người lớn khác lại xào xáo nó như là một thứ nguyên sinh chất ấy ạ. grin emoticon
    Like · 11 mins

    Hiệu Minh Thế có nghĩa là cấm không được dùng tư duy, chủ nghĩa từ nguồn ngoại lai nhỉ.
    Like · 8 mins

    Nguyen Thanh Nam Các bác cứ dùng nguồn thoải mái ạ. Cậu bé này là con một người bạn em, rất thông minh, được nuôi dạy với điều kiện khỏi chê. Hôm cậu ấy phát biểu em cũng ngồi ở đó, thấy cũng vui vui, nhưng em không nghĩ vấn đề sau này lại làm thành ra leng keng như vậy ! grin emoticon
    Like · 1 · 4 mins

    Nguyễn Thị Phương Anh Bạn Vinh Nguyen. Bạn làm tôi bật cười khi bây giờ khéo tôi phải giải thích thêm cho bạn vài ba định nghĩa nữa. 1/ bạn cần học thêm về định nghĩa phán xét và nhận xét/ có ý kiến. 2/ bạn cần học thêm định nghĩa tranh luận trong phạm vi. Nếu bạn đòi hỏi …See More
    Like · 1 · 4 mins

    Đảm Trai Vinh Nguyễn coi thường trẻ con quá. Bạn nghĩ mình là người lớn ko thể nói đc những lời như thế rồi bạn phán thằng bé lớp 8 là trẻ con. Vâng có,thể nó nhỏ người, trẻ tuổi nhưng nó đã thấy đc cái mà bạn ko thấy đấy bạn Vinh Nguyễn ạ. Trần Đăng Khoa ko những làm thơ mà còn sửa cả thơ Tố Hữu khi còn là 1 đứa trẻ con đấy.
    Like · 3 mins

    Nguyen Thanh Nam Vinh Nguyen grin emoticon
    Like · 2 mins

    Vinh Nguyen Nguyễn Thị Phương Anh: Đấy là sự khác biệt giữa các môi trường tranh luận. Nếu là các nhà nghiên cứu với nhau, ta phải nói chuyện với nhau bằng cách khác.
    Bạn thấy đấy, tôi đâu yêu cầu cậu bé viết bài chứng minh, tôi yêu cầu bạn đấy chứ grin emoticon Còn nếu bạn nói bạn cũng phát biểu theo tiêu chuẩn của người bình thường, khái quát hóa vài sự việc lên thành tính chất của xã hội thì thôi, bạn không cần viết nữa.

    • Hoàng cương says:

     Hiệu Minh vất vả quá , tôi cũng có vài đứa cháu ở nhóm tuổi 6-7 ,khi chúng cãi nhau khiến cả bố mẹ ông bà phân xử bối rối . Không nên coi thường một học sinh lớp 8 , các cháu có thể khiến cả hội đồng chấm thi méo miệng là chuyện thường …

   • Hiệu Minh says:

    Tiếp theo và tịt 🙂

    Vinh Nguyen Nguyễn Thị Phương Anh: Đấy là sự khác biệt giữa các môi trường tranh luận. Nếu là các nhà nghiên cứu với nhau, ta phải nói chuyện với nhau bằng cách khác.
    Bạn thấy đấy, tôi đâu yêu cầu cậu bé viết bài chứng minh, tôi yêu cầu bạn đấy chứ grin emoticon Còn nếu bạn nói bạn cũng phát biểu theo tiêu chuẩn của người bình thường, khái quát hóa vài sự việc lên thành tính chất của xã hội thì thôi, bạn không cần viết nữa.
    Like · 2 hrs

    Nam Bui Viet “Tranh luận là đưa ra bằng chứng và lập luận”.1 Bác có bằng chứng là cậu bé trên không hiểu Hệ thống Giáo dục Việt Nam thối nát không, mà bác kết luận là: ” Dám phát biểu về cái mình không biết rõ.” 2. “người lớn mà ủng hộ trẻ con phát biểu như thế này là hại trẻ con” Người lớn nên ủng hộ trẻ con phát biểu, có thể đúng có thể sai. Nhưng dám phát biểu đã là một thắng lợi của việc giáo dục sự dũng cảm, rèn luyện bản lĩnh, khả năng tự nhận thức độc lập. Nhất là phát biểu đó đúng lại càng nên được cổ vũ. 3. “nếu không sẽ tạo ra ảo tưởng vĩ đại cho cả 1 thế hệ trẻ đấy.” Thế hệ người lớn VN trong mấy chục năm đã có thừa sự ảo tưởng, nhưng sự ảo tưởng đó là sự ảo tưởng thụ động, sự ảo tưởng về một cái gì đó mơ hồ, một thứ thiên đường nhập ngoại. Chứ không phải là ảo tưởng vào năng lực của bản thân mang tính chủ động mà chắc gì thế hệ trẻ VN đã có được mà bác lo. Chúng ta cần nhiều hơn nữa sự ảo tưởng vĩ đại đó “nếu nó có”, may ra chúng ta sẽ có được một Josua Wong.4. ” phải có hẳn 1 bài nghiên cứu so sánh hẳn hoi, lập luận rõ ràng,” Cái này là cái có sau một quá trình rèn luyện tư duy phản biện. Nhưng dù gì sự tự giác trong tư duy phản biện phải có trước. Chứ suy nghĩ như bác thì người dân VN gần xuống lỗ rồi mới dám phản biện. Hơi mất thời gian một tí những không biết bác có hiểu không?
    Like · 1 · 2 hrs

    Nguyễn Thị Phương Anh Quay trở lại vấn đề Vinh Nguyen kết cậu bé đó phán xét khi chưa đủ/ chưa hiểu gì để mà phán xét. Cậu bé đó đã nói 1 ý kiến mà tôi cho rằng phần đông dân chúng công nhận . Từ ng có học đến ng ko có học. Cậu bé đó nói trong phạm vi, trong một thời gi…See More
    Like · 1 · 2 hrs

    Hiệu Minh Gặp mấy bạn đã tốt nghiệp MA và làm bên WB, IMF toàn từ Ams ra, mình hiểu rằng trường này thuộc top của VN. Thấy các em đĩnh đạc, tự tin có trí tuệ trong các hội thảo mình hiểu là chuyện đó không thể có một sớm một chiều. Hãy động viên thế hệ trẻ phản biện xã hội. Một xã hội không còn sự phản biện là xã hội dừng và thụt lùi.
    Like · 3 · 2 hrs · Edited

    Nguyễn Thị Phương Anh Chuyên gia lý luận đó có thể viết bài để chứng minh nhận xét của cậu bé ko đúng thì ok. Chứ chuyên gia đó mà phê bình kiểu “bé tí biết gì mà nói” “nói là phải đủ lý luận tranh luận” … thì thực buồn cười. Thậm chí tôi còn cho rằng chuyên gia này có vấn đề. Tôi tấn công cá nhân một tí. Hihi. Phần ý kiến còn lại của tôi giống y chang Nam bùi Việt
    Like · 2 · 2 hrs

    Nguyen Thanh Nam Tiền dồn vào mấy trường Ams đó nhiều lắm ạ. Các cháu học ở trường thường, ít được đầu tư chắc cũng khó mà nhìn thấy được sự thối nát rõ như thế. Em thì chỉ mong các cháu từ trường nào nước mình ra sau này ra cũng được như anh nói. grin emoticon
    Like · 2 hrs · Edited

    Hiệu Minh Có một bạn từ Ams tôi đã viết lên báo VNN hẳn hoi https://hieuminh.org/…/chat-xam-cua-nguoi-viet-o-world…/
    Like · 2 · 2 hrs · Edited

    Hiệu Minh Anh Nguyen Thanh Nam đọc qua để hiểu thêm về thế hệ trẻ Ams thành đạt như thế nào. Chúng ta nên thổi lửa cho các em hơn là coi lời bột phát là trẻ con, không đáng suy nghĩ. Chẳng có gì nguy hiểm khi cháu nhận định…sai. Lãnh đạo quốc gia sai mà chỉ xin lỗi có một câu thôi mà, cháu bé sai thì ta chỉ cần nói, lần sau con nói thế này hay hơn.
    Like · 1 · 2 hrs

    Nguyen Thanh Nam Em có bao giờ coi lời bột phát là trẻ con đâu, mà em coi đó là lời bột phát. grin emoticon Em thấy cháu rất đáng yêu, tràn trề hy vọng. Nhưng em thấy cái cách người lớn rồ lên vì chuyện này là rất hài hước.
    Like · 1 · 2 hrs

    Nam Bui Viet Rồ lên vì ở VN rất ít người lớn dám nói như thế.
    Like · 1 · 2 hrs

    Nguyen Thanh Nam Nam Bui Viet Em thấy ngược lại, người lớn ở VN ai cũng nói như thế. grin emoticon
    Like · 1 · 2 hrs

    Hiệu Minh Ở các quốc gia tiến bộ và dân chủ thì câu nói đó là bình thường, nhưng ở nước mình, Nguyen Thanh Nam có khi hiểu hơn là tại sao như thế.
    Like · 2 hrs

    Nam Bui Viet Nhưng mình quên không viết nốt câu:, trong một cuộc hội thảo. Nghĩa là thói quen chửi sau lưng của người Việt mình đã đến độ thâm sâu. Còn ra hội nghị, hội thảo thì nói nghe sướng cái lỗ tai là chính.
    Like · 2 hrs · Edited

    Hiệu Minh Tôi phải đi nấu cơm, dọn nhà đơi. Nếu cu con đói, sợ nó phản biện là bố lười …thối nát pacman emoticon Chúc các bạn vui và nhớ comment ôn hòa, xây dựng. Tranh luận chiều nay với các bạn rất vui và nhiều điều bổ ích, giúp cho mình ngộ ra nhiều điều thú vị.
    Like · 2 · 2 hrs

    Nguyễn Thị Phương Anh Đúng vậy. Tán thành ý kiến của cả cụ Nam ở đầu và cụ Nam ở cuối. Ng lớn rồ lên thật hài hước. Nhưng lý do họ rồ lên thì lai từ 1 lý do quá cay đắng; ko ai dám nói hoặc dám nói nhưng bất lực
    Like · 2 hrs

    Hiệu Minh Người lớn rồ lên là vì người lớn vẫn trẻ con, nghĩ trẻ con là trẻ con, không thể là người lớn và đau đớn thay để trẻ con phải lớn trước cả người lớn pacman emoticon
    Like · 1 · 2 hrs

   • Trần says:

    Thấy tranh luận giữa Vĩnh Nguyên và anh Cua , cứ tưởng Vĩnh An. Một đàng nguyên mãi mãi, một đàng bình an mãi.
    Mà cụ Hoàng Cương ơi, có phải cụ nén nhớ nhung trong lòng mấy người mà không thấy cụ thổ lộ chi mô. Cảnh giác cụ ạ, Nha Trang Đà Nẵng trời hơi bị mát đấy… 😀

    • Hoàng cương says:

     🙂 Bác Trần , Người – thiên nhiên đều có chu kỳ riêng mà bác

  • Người Nhà Quê says:

   Bác Vĩnh Nguyên, theo tôi nghĩ : Bác mới chỉ ra nguyên nhân phụ, là do trí thức và nhân dân “thiếu tư duy phản biện …”Thực tế không thiếu . Lý do chính là các vị có quyền chức
   không thèm nghe , thậm chí còn dọa nạt ” …suy thoái chính trị , suy thoái đạo đức . Cần phải xử lý …” Vậy thì ai còn dám chỉ ra thực chất của ” CHIẾC ÁO HOÀNG ĐẾ”? Dân Nhà
   quê chúng tôi còn nhận ra huống hồ TRÍ THỨC thực thụ ? Cụ Hoàng Phương (từng là cán bộ cao cấp TƯ, tôi không nhớ chức gì ) đã từng kêu gọi các vị lãnh đạo đại ý : Thôi chúng
   ta đừng tự lừa dối mình và lừa dối nhân dân nữa …Nhưng có gì thay đổi đâu ? Tự mình
   bó tay thôi , còn hơn còng số 8 nó bó thì không gỡ được đâu vớ !

 35. nguyenhanh says:

  ôi trận đánh lớn của Giao dục đã làm cho bao phụ huynh và học sinh trở thành liệt sỹ . 35 NĂM CẢI CÁCH , rồi lại cải cách cái vừa cải cách cho đến hôm nay thì VN đang chạy theo LÀO và Campuchia

 36. VT says:

  Mình nghe đi , nghe lại đoạn phát biểu của cậu bé này . Bởi vì ở VN việc xài đồ giả không chỉ từ báo chí chính thống nên phải nghe kỹ để bớt bị hớ ….
  Nội dung phát biểu thì ” chưa có gì mới “( như tình hình biển Đông) vì sự ” thối nát ” của nghành GD VN là điều hiển nhiên rồi nhưng về hình thức tôi chịu cậu bé này .Mạnh dạn , trôi chảy , mạch lạc điều hiếm thấy ở người Việt trong nước khi phát biểu trước đám đông (thường hoặc ề à để câu giờ , hoặc chém gió mãnh liệt )và với trẻ em thì càng hiếm .
  Sau phát biểu này của cậu bé ,hi vọng lãnh đạo ngành GDVN sẽ xấu hổ ư? không có đâu vì nếu có dây thần kinh đó họ đã không dám biện minh cho dự án SGK vài nghìn tỷ bằng lời nói nhẹ tênh : : nhầm .Họ không dám nhận trách nhiệm và mạnh dạn xin lỗi với cái sai cụ thể như vậy thì những việc ” viển vông ” như : Sách giáo khoa ,chương trình GD ĐH , các kỳ thi tốt nghiệp , thi Đại học – nơi rất dễ đổ thừa sao họ dám nhận …
  Cũng hơi lo ngại cho cậu bé nhưng mình nghĩ các nhà tổ chức hội thảo cũng sẽ lường trước mọi vẫn đề rồi mời cho cậu bé xuất hiện . Các GS cỡ cụ Phạm Toàn quá kinh nghiệm ứng đối với chính quyền và dư luận chính thống

  • Tịt mù says:

   Tịt mù cũng nghe đi nghe lại kẻo lầm, nhưng nghĩ là em này “phát xít” quá. Không nên cho làm lãnh đạo.

   Cách mạng là thay đổi cái cũ bằng cái mới một cách quyết liệt và tốn kém, liệu em có thể nhìn ra thay đổi bằng cách nào? Làm sao để đảm bảo tính liên tục giữa nền GD mới và cũ? Các yếu tố về kinh tế, chính trị tác động lên nó? Liệu phe “phản cách mạng” có để yên không hay đập một phát chết ngắt?…

   Thế giới phẳng rồi, nếu được sử dụng từ khác thì Tịt mù nghĩ dùng từ “thay đổi” thì hợp lý hơn, còn nhỏ tuổi mà hở tí đòi làm “cách mạng, cách mạng” thì quả thật chẳng khác ngày xưa là mấy 😆

   • Dân gian says:

    Thì chính cháu là sản phẩm của hệ thống giáo dục thiên về tuyên truyền mà. Không chỉ trong nhà trường mọi cấp, mọi quyển sách giáo khoa về văn sử, khi nói về vai trò của ĐCS thì các cháu luôn gặp từ “cách mạng”… Trong những ngày này, nơi nơi, ngành ngành tổ chức kỷ niệm tưng bừng 70 năm ngày thành lập…. Loa phường, đài phát thanh VOV, truyền hình nhà nước VTV, báo chí lề Đảng luôn luôn ca tụng truyền thống “cách mạng”…các kiểu. Thế thì không nhiễm mới là lạ. Chỉ có điều chưa chắc cháu đã hiểu rõ nghĩa của từ này. Chắc cháu muốn nói “thay đổi hẳn”, hay “đổi mới hoàn toàn”.

 37. Dân gian says:

  Tôi thấy lo lo cho bố cháu. Không biết đã nộp thuế đầy đủ chưa?

 38. dqh says:

  Bộ quần áo da của ngài rất đẹp.
  Quyết liệt nói giối, nói giối đến cùng, nói giối riết bây giờ mình không có khái niệm nói giối là gì nữa.

 39. Hoàng cương says:

  Soi câu của lão Tổng ” Hy vọng trường Ams bảo vệ học sinh này trước mọi áp lực ”
  Tôi nghĩ không riêng trường Ams , mà chính bộ giáo dục “cảm ơn thì thầm” cậu học trò này ,đã tạo cú hích thách thức lòng tự tôn nhà giáo , nếu đẩy một nhân cách Nhóm Lò “đặc biệt ” này đi vào quên lãng ,thì ngày nhà giáo Việt nam trở nên lố bịch trong mắt trẻ thơ ….

  • Dân đen says:

   ” Tôi nghĩ không riêng trường Ams, mà chính bộ giáo duc ” cảm ơn thì thầm…” ” ( hết trích). Bác đừng có “vào rừng mơ mà bắt con tưởng bở ” . Nhà Sản , thời Sản mạt sẽ diệt các mầm móng có hơi hám đối kháng từ trong trứng nước . Có thể nói : việc cháu nêu quan điểm, chính kiến riêng mình là điều đáng hoan nghênh nhưng là ở các nền GD ‘ tư bổn giãy chết’. Ngược lai , ở xứ thiên đàng này là điềm ‘ lành ít dữ nhiều’. Cầu mong cháu và gia đình không phải…’trốn thuế’ hay ‘2 bao cao su đã qua sử dụng’.

 40. yamaha says:

  Vừa còm xong bên facebook giờ bê nguyên xì sang đây 😊 : Nếu không đến nỗi điên tiết lên mà sử dụng bạo lực cách mạng cả với con nít, nhiều vị đương kim bộ trưởng, thứ trưởng nước nhà sẽ bĩu môi, cười khẩy mà rằng : “Ôi dào, miệng mồm trẻ ranh ấy mà ! “. Các vị chắc chắn không bao giờ chịu hiểu rằng, chất “trẻ ranh” hồn nhiên mà trung thực ấy nếu như tồn tại – chí ít chỉ với cái tâm của nó thôi – ở trong não trạng chính các vị, thì nền giáo dục nước nhà còn khả năng hy vọng hồi phục lại trạng thái bình thường nhất mà nó cần có, được vậy đã rồi mới đến những gì gọi là phát triển, tiến bộ có thể làm được về sau…🏠😇

 41. Hoàng cương says:

  Tem

%d bloggers like this: