KT gia Miệt vườn bàn về chính sách tỷ giá của Trung Quốc

Ảnh: Economist

Ảnh: Economist

Trung quốc hiện đang thực hiện chính sách sách tỷ giá thả nổi có kiểm soát. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC – The People’s Bank of China – lại People !) theo dõi và quản lý chặt chẽ giá trị của đồng nhân dân tệ thông qua việc ấn định tỷ giá giao dich hàng ngày giữa nhân dân tệ với đô la Mỹ và các đồng tiền chủ chốt khác.

Nói cách khác, Trung Quốc kiểm soát quá trình giao dịch ngoại tệ với lý lẽ là nhằm ổn định tỷ giá. Đây là đề tài tranh cãi dai dẳng, không hồi kết giữa Trung Quốc với các nền kinh tế lớn trên thế giới – những người luôn đòi hỏi Trung Quốc phải từng bước tự do hóa tỷ giá và cơ chế quản lý ngoại hối theo đúng nguyên tắc của kinh tế thị trường.

Lý do giữ đồng nhân tệ có giá trị thấp và tỷ giá ổn định

Một lý do chính để Trung Quốc giữ giá trị của đồng tiền thấp so với các đối tác thương mại của nó, là điều này giúp cho xuất khẩu của Trung Quốc rẻ hơn, và do đó hấp dẫn hơn. Trung Quốc tin rằng một chính sách tỷ giá như vậy là cần thiết để duy trì tốc độ tăng trưởng cao.

Kinh tế Trung Quốc phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu và việc duy trì đồng nhân dân tệ tương đối rẻ là một trợ lực hữu hiệu cho xuất khẩu của của Trung Quốc. Đồng tiền rẻ cũng phần nào giúp Trung Quốc hạn chế nhập khẩu (vì hàng nhập khẩu trở nên đắt hơn), từ đó triệt tiêu các sự cạnh tranh của hàng nhập khẩu trên thị trường nội đia.

Hơn nữa, một tỷ giá hối đoái ổn định loại bỏ một phần của sự không chắc chắn (rủi ro) tỷ giá cho các nhà xuất – nhập khẩu Trung Quốc và các đối tác thương mại của họ.

Để ổn định tỷ giá thì Trung quốc buộc phải kiểm soát lưu chuyển của dòng vốn. Do đó, thị trường tài chính của Trung Quốc được coi là tương đối đóng cửa. Ví dụ, các khoản đầu tư vào Trung Quốc (đặc biệt là đầu tư gián tiếp) chỉ có thể được thực hiện theo các quy định nghiêm ngặt và yêu cầu khắt khe của các cơ quan có thẩm quyền.

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ 20 năm qua và ap lực thực hiện cơ chế thả nổi

Kể từ sau khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998-1999, Trung Quốc quyết định duy trì cơ chế tỷ giá cố định để giữ cho đồng nhân dân tệ cố định so với giá trị của đồng đô la Mỹ. Tỷ giá 8.2-8.3 nhân dân tệ/một đô la Mỹ được ấn định không đổi cho tới tháng 6-2005.

Trước áp lực mạnh mẽ của Hoa kỳ và các đối tác thương mại chủ chốt thì Trung Quốc buộc phải chuyển sang thả nổi tỷ giá (có kiểm soát), trong đó giá trị của đồng nhân dân tệ tăng dần so với đồng đô la Mỹ.

Số liệu của ĐTV.

Số liệu của ĐTV.

Tuy nhiên, Trung Quốc lại chuyển về cơ chế tỷ giá cố định từ năm 2008 khi ngành xuất khẩu của Trung Quốc đã chịu áp lực rất lớn sau cuộc khủng hoảng cho vay dưới chuẩn tại Mỹ. Trung Quốc lý giả quyết định này là để bảo vệ các nhà xuất khẩu Trung Quốc khỏi những áp lực cạnh tranh khốc liệt trong thương mại quốc tế.

Đến tháng 6 năm 2010, PBOC lại thông báo rằng tỷ giá sẽ được thực hiện linh hoạt và đồng nhân dân tệ tiếp tục tăng giá so với đô la Mỹ. Trung quốc đã nhận được nhiều sự tán đồng của các nền kinh tế chủ chốt trên thế giới với động thái này

Tình hình kinh tế không mấy sáng sủa hiện nay của Trung Quốc đã buộc các nhà chức trách phá giá nhân dân tệ nhằm tăng cường tính cạnh tranh của hàng xuất khẩu Trung quốc. Trung Quốc cũng có lý do cho rằng đồng đô la Mỹ đã mạnh lên rất nhiều từ hơn 1 năm nay và Trung Quốc phải có các điều chỉnh thích hợp.

Còn quá sớm để đánh giá hơn thiệt cho Trung Quốc và kinh tế toàn cầu về điều chỉnh tỷ giá của Trung quốc. Người Trung Quốc giỏi kiếm tiền và cũng biết cách giữ đồng tiền của mình cho dù họ thực hiện theo cách mà nhiều người ngoài không thực sự tán thưởng!

Kinh tế gia Miệt vườn ĐTV

PS. AFP/Reuters đưa tin hôm nay (12/8) là ngày thứ hai liên tiếp Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ. (On Wednesday, the People’s Bank of China set the yuan’s midpoint rate, weaker than Tuesday’s closing market rate, which had already fallen sharply after China devalued its currency by 2 percent in a surprise move.)

Tỷ giá của TQ đã giảm thêm 1,62% với việc tỷ giá nhân dân tệ/USD được nâng từ mức 6,2298 nhân dân tệ/1 USD của ngày 11/8 lên mức 6,3306 nhân dân tệ/1 USD.

Ngày 11/8, Bắc Kinh đã phá giá nhân dân tệ 1,9% bằng việc nâng tỷ giá nhân dân tệ/USD từ mức 6,1162 nhân dân tệ/1 USD lên 6,2298 nhân dân tệ/1USD.

Thống đốc NH VN sẽ phản ứng ra sao, xin mời các còm sỹ đoán

Advertisements

32 Responses to KT gia Miệt vườn bàn về chính sách tỷ giá của Trung Quốc

 1. Người qua đường says:

  Phải khen còn sỹ hang cua phát. Không khen không được vì từ ông trùm họ cho đến hội đồng tề đều làu lảu thông kim bác cổ, Họ có thể bàn mọi chuyện từ cây kim dưới lòng biển cho đến chuyện trên chín tầng mây. Chỉ thiệt cho nhà nước ta không thấy được tài kiệt xuất kinh tế gia trong hang cua để cứu dân độ thế.

 2. noname says:

  Đây là một cơ hội tuyệt vời cho VN, nhất là các doanh nghiệp XNK. Xin phép tạm thời không phân tích. Hẹn các bạn 1 năm sau …

 3. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Tôi xin phép giới thiệu ý kiến của TS Nguyễn Đức Thành (NS 1977) Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách, Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN về việc TQ phá giá nhân dân tệ và giải pháp nên có của VN (trích dẫn theo theo FB Nguyễn Đức Thành).
  “QUAN ĐIỂM VỀ CHÍNH SÁCH TỶ GIÁ
  Do thời gian có hạn, tôi không bình luận về chính sách tỷ giá hiện thời của Trung Quốc, nội tình kinh tế của nước này, cũng như những hậu quả của nó. Tôi sẽ trình bày kỹ hơn khi quay về Hà Nội. Bây giờ, tôi chỉ nói ngay quan điểm về chính sách tỷ giá của Việt Nam lúc này, mà quyền điều hành thuộc về Ngân hàng Nhà nước.
  1. Trung Quốc đã chính thức phá giá đồng Nhân dân tệ tính theo đồng Usd. Đây là nền kinh tế lớn cuối cùng làm điều này. Trước đó, Nhật Bản, EU, Nga, Australia… đều đã chấp nhận đồng tiền của mình xuống giá do chủ động hay bị động. Điều này đã khiến đồng VND, do gắn tương đối chặt vào đồng Usd, đã trở nên mạnh hơn so với hầu hết các đồng tiền quan trọng khác. Duy có giá trị so với đồng Nhân dân tệ là tương đối ổn định vì TQ cũng theo đuổi một chính sách tương tự như Việt Nam. Nay TQ đã chủ động giảm giá liên tục và có thể còn tiếp tục, nên đồng VN sẽ mạnh lên so với đồng NDT. Điều này đẩy VN tới chỗ bất lợi HOÀN TOÀN so với các đồng tiền khác (trừ Usd).
  Trước tình huống này, VN nên nhanh chóng phá giá đồng tiền. Lấy mức phá giá của TQ làm mức tham chiếu THẤP NHẤT. Tức là, nếu TQ phá giá 5%, VN nên phá giá mạnh hơn 5%, như 6-7%.

  Việt Nam nên nhanh chóng phá giá đồng tiền để tránh bị bất lợi.
  2. Về thời điểm phá giá:
  Do hiện nay thị trường đã hiểu rõ VN sớm muộn sẽ phải phá giá, sau khi TQ đã phá giá. Nếu không, nền kinh tế VN sẽ thất bại trước hệ quả nghiêm trọng từ chính sách của TQ. Vì thế, kỳ vọng VN sẽ phá giá đã hình thành mạnh mẽ. Các cam kết ổn định tỷ giá của NHNN đều sẽ BỊ CHO LÀ bảo thủ, giáo điều, không phù hợp, và quan trọng hơn hết, là sẽ THẤT BẠI. Nền kinh tế sẽ mất cân đối nghiêm trọng và bất ổn vĩ mô sớm muộn sẽ xuất hiện. Do đó, thị trường sẽ quả quyết hơn trong việc tích luỹ Usd. Nếu NHNN vẫn theo đuổi chính sách bình ổn tỷ giá, sẽ tự đẩy mình tới đối đầu với một cuộc tấn công tiền tệ xuất phát từ chính trong dân chúng. Dự trữ ngoại hối sẽ suy giảm nhanh chóng mà mục đích cũng không đạt được (giống tình trạng năm 2008). Và dù có đạt được, cũng chỉ là một kết quả mong manh vì sớm muộn cũng phải điều chỉnh tỷ giá để tái lập cân bằng trong thương mại quốc tế và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Chung cuộc thì kết quả vẫn như vậy mà dự trữ ngoại hối thì suy giảm, tình trạng đô la hoá trong dân và doanh nghiệp tái lập.
  Để ngăn chặn tình huống này, NHNN nên PHÁ GIÁ CÀNG NHANH CÀNG TỐT nhằm giảm thiểu hiệu ứng của đầu cơ hoặc găm giữ Usd. Thời điểm phá giá có thể là bất cứ lúc nào trong những ngày tới, thậm chí, những giờ tới.
  Tóm lại: Tôi chỉ nhấn mạnh hai điểm:
  1. Về quy mô phá giá: cao hơn mức của Trung Quốc.
  2. Về thời điểm phá giá: Ngay lập tức.
  (Nếu NHNN đủ mạnh tay, có thể phá giá cao hẳn lên so với mức thị trường đang kỳ vọng, ví dụ 10-12% hoặc hơn. Sau đó, thị trường sẽ điều chỉnh TĂNG giá trị VND trở lại thế cân bằng hơn, có thể là vài phần trăm. Như thế, sẽ chống được đầu cơ và tấn công tiền tệ. Tuy nhiên, đây là biện pháp đòi hỏi độ quyết đoán rất cao, như Ceasar xưa vượt cầu Ru-bi-công. Tôi nghĩ NHNN sẽ không theo phương án này) (hết trích).
  Ông NĐT là một nhà kinh tế được nhiều người trong giới tài chính ngân hàng có quan hệ công việc đánh giá cao.

  • Vũ Bình Giang says:

   ở các nước kinh tế thị trường, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, là người có quan điểm kinh tế tiền tệ, và nhiều khi, không là thành viên của đảng cầm quyền.

   Ở VN ta, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước. phải là thành viên của “lực lượng lãnh đạo nhà nước”, phải tốt nghiệp chính trị cao cấp ở trường đảng, tức là, phải có quan điểm “chuyên chính vô sản”!

   Vậy kỳ vọng gì ?

 4. Vũ Ngọc Lương says:

  Chính sách này đơn giản là hành động “huynh đệ chi binh” của Trung Quốc đối với Tổng thống Putin. Là vì Tổng thống Putin tích trữ rất nhiều vàng để tránh phụ thuộc vào euro và đô la Mỹ, nhưng nay cần bán ra thì giá vàng lại thấp hơn lúc mua vào. Ngay lập tức, khi Trung Quốc phá giá tiền của mình thì giá vàng tăng vọt kể cả ở Việt Nam ta.
  Tình thần quốc tế vô sản xã hội chủ nghĩa là bất diệt.

 5. ĐTV says:

  Thông cáo báo chí của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về việc Trung Quốc việc điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ (ngày 11-8-2015)

  “The new mechanism for determining the central parity of the Renminbi announced by the PBC appears a welcome step as it should allow market forces to have a greater role in determining the exchange rate. The exact impact will depend on how the new mechanism is implemented in practice.

  Greater exchange rate flexibility is important for China as it strives to give market-forces a decisive role in the economy and is rapidly integrating into global financial markets. We believe that China can, and should, aim to achieve an effectively floating exchange rate system within two to three years…”

  Tạm dich:

  “Cơ chế mới nhằm xác định tính ngang bằng của đồng Nhân dân tệ do Ngân hàng Nhân dân Trung hoa tiến hành mới đây là bước đi đáng được hoàn nghênh. Cơ chế này cho phép các yếu tố thị trường có vai trò lớn hơn trong việc xác định tỷ giá hối đoái. Các tác động chính xác của quyết định này sẽ phụ thuộc vào việc cơ chế mới sẽ được thực hiện như thế nào trên thực tế.

  Cơ chế tỷ giá linh hoạt hơn là yếu tố quan trọng khi Trung Quốc cố gắng để các yếu tố thị trường có vai trò quyết định trong nền kinh tế và nhanh chóng hội nhập thị trường tài chính toàn cầu. Chúng tôi [IMF] tin rằng Trung Quốc có thể, và nên hướng tới mục tiêu có được cơ chế tỷ giá thả nổi hiệu quả trong vòng 2-3 năm tới.

 6. Hiệu Minh says:

  Tham khảo từ BBC VN – Việt Nam đối mặt với chiến tranh tiền tệ?

  Động thái phá giá tiền tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã gây chấn động cho các thị trường tài chính thế giới trong 24 tiếng qua.

  Đồng nhân dân tệ đã được điều chỉnh tỷ giá tham chiếu so với USD xuống 1,9% hôm 11/8, trước khi tiếp tục giảm thêm 1,6% ngày 12/8.

  Nhiều hãng tin tài chính lớn như Financial Times, Bloomberg, cho rằng hành động của Bắc Kinh đang châm ngòi cho một ‘cuộc chiến tiền tệ’ trong khu vực, khi hàng loạt các quốc gia châu Á bất ngờ phải đối mặt với áp lực phá giá tiền tệ để giữ tính cạnh tranh tại các thị trường xuất khẩu.

  Động thái của Trung Quốc được cho là bước đi nhằm tạo tiền đề cho phép các tác nhân thị trường đóng vai trò lớn hơn trong việc xác định tỷ giá hối đoái.
  Bất lợi cho Việt Nam

  Sáng 12/8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ra thông báo điều chỉnh nâng biên độ tỷ giá USD/VND lên gấp đôi, từ 1% lên 2%.

  Điều này đồng nghĩa với việc giá mua bán USD của các ngân hàng có thể biến động trong phạm vi từ 21.240 đồng đến 22.106 đồng.

  Ngân hàng trung ương của Việt Nam giải thích động thái này là nhằm đảm bảo tính linh hoạt cho tỷ giá trước các tác động của thị trường quốc tế và đảm bảo cho khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

  “Với đặc thù Trung Quốc là đối tác chiếm tỷ trọng thương mại lớn của Việt Nam thì việc điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ sẽ có tác động bất lợi tới nền kinh tế Việt Nam”, thông cáo viết.

  Kết thúc phiên giao dịch sáng 12/8, chỉ số VN-Index dừng lại ở mức 604,24 điểm, giảm 8,81 điểm (-1,44%).

  Trả lời BBC ngày 12/8, ông Vũ Thanh Phong, một chuyên gia chứng khoán trong nước, cho biết “tình hình hiện tại không tích cực cho lắm”.

  Ông cho biết thị trường đã diễn biến xấu kể từ khi đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương tại Hawaii không mang lại kết quả như kỳ vọng.

  “Tuy nhiên việc ngân hàng trung ương Trung Quốc phá giá nhân dân tệ ngày hôm qua đã khiến thị trường bị bất ngờ”, ông nói.

  “Điều này gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Việt Nam cũng như thế giới, nhất là về mặt kinh tế.”

  “Về mặt nhập khẩu, Việt Nam vẫn chưa giải quyết được vấn đề nhập siêu với Trung Quốc, và nếu đồng nhân dân tệ tiếp tục yếu hơn thì trong tương lai vấn đề nhập siêu sẽ nghiêm trọng hơn nữa.”

  “12 năm trước Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 15 của họ, tính đến quý 1 năm nay thì Việt Nam đã là thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Trung Quốc và đây là điều rất đáng lo ngại,” ông nói.

  ‘Không ngờ trước’

  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trước đó đã thông báo sẽ không điều chỉnh tỷ giá VND nhiều hơn 2% trong năm nay.

  Tuy nhiên, theo ông Phong, cơ quan này đã “không tính được hết biến động tỷ giá trong năm nay”.

  “Sự tăng giá của đồng đôla đã khiến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dùng hết 2% trong nửa năm đầu”, ông nói.

  “Hôm qua thì việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ tiếp tục nằm ngoài dự kiến của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”.

  “Trong điều kiện tỷ giá biến động quá mạnh này, nếu tiếp tục bảo vệ tỷ giá tiền đồng thì cái giá phải trả rất lớn và cụ thể là dự trữ ngoại hối sẽ bị tiêu tốn”, ông nói.

  “Nếu Ngân hàng Nhà nước cố giữ giá trị tiền đồng thì năm sau sẽ có biến động rất mạnh về tỷ giá.”

  “Việc Trung Quốc phá giá tiền tệ nằm ngoài dự đoán chủ quan của Việt Nam cũng như thế giới và việc không giữ cam kết 2% đầu năm hoàn toàn có thể chấp nhận được.”

  Nhận định về điều mà các báo nước ngoài gọi là nguy cơ xảy ra chiến tranh tiền tệ trong khu vực, giới chuyên gia cho rằng những yếu tố làm xảy ra chiến tranh tiền tệ hiện nay “có thể nhiều hơn những năm trước.”

  http://www.bbc.com/vietnamese/business/2015/08/150812_vn_facing_currency_war

 7. Hoàng Huy says:

  Hôm qua Reuters đưa tin : trong nội bộ chính phủ TQ đang lục đục xung quanh chuyện phá giá đồng NDT . Một phe thì chỉ muốn phá giá chút đỉnh vì sợ sẽ bị “chảy máu ngoại tệ” và thị trường nội địa trở nên hỗn loạn , còn phe kia thì muốn “ăn dầy” hơn – phá giá 10% , với lý do kỳ vọng phục hồi lại sự tung hoành của hàng hoá Made in China như trong quá khứ . Đã 3 ngày liên tiếp TQ đánh tụt giá trị đồng tiền của mình và khác với trong quá khứ , lần này IMF lại hoan nghênh khi NDT bị mất giá . Chưa biết chừng đồng NDT sẽ mất giá 10% trong những ngày tới và vì thế theo một số phân tích , rất có thể FED sẽ phải trì hoãn quyết định tăng lãi suất đối với đồng USD vào tháng 9 như đã dự định .
  Ngày xưa để “đâm được vào lưng” đối thủ , Napoleon đã cho in tiền rup giả còn đẹp hơn cả đồng rup thật của Sa hoàng , hay như Hitler cũng cho in đồng Bảng Anh giả nhưng giống như thật … Ngày nay , thế giới quả thực rất “phẳng”. Các mưu tính của một quốc gia có thể làm cả hệ thống tài chính toàn cầu chao đảo .
  Dù không ưa gì TQ , nhưng cứ đem “kinh tế thị trường định hướng XHCN” của VN ra so sánh thì cũng phải thừa nhận nền kinh tế của TQ mới là một nền kinh tế thực sự “mang màu sắc TQ”.

 8. Nhat Dinh says:

  Khác với China năm nay, cũng như khác với Thailand 1997, Việt Nam là nước rất “đặc biệt”. China có thể phá giá đồng Khoai 4,6% mà giá cả trong nước không hề tăng, Thailand phá giá luôn 100% mà bát hủ tiếu và cái xe Dream giá vẫn như cũ. Nhưng VN phá giá tí nào là phản ánh luôn vào giá cả hàng ngày.

  China khác Thailand. Thailand phá giá năm 1997 là “một lần cho xong”, từ đấy thả nổi luôn. China thì thò ra thụt vào mãi, chưa biết lần này đã đi theo hướng thả nổi chưa. VN lại càng đặc biệt: thả nổi trong một cái ống hẹp 1-2% mà đôi khi cái ống ấy chìm hẳn dưới nước.

  Tuy vậy, ở VN việc đồng VNĐ bị định giá cao không hẳn hoàn toàn do Ngân hàng Nhà nước. Một phần rất lớn là sức ép của kiều hối đổ về ầm ầm khiến cho VNĐ không thể mất giá tương ứng với mức lạm phát tương đối giữa VND và USD. Một số Việt Kiều kêu gọi đừng gửi tiền về nuôi CS. Nhưng thực tế là ngược lại: nếu ít gửi tiền về sẽ giúp trong nước có nền kinh tế lành mạnh hơn, gần với thị trường tự do hơn. Kiều hối quá nhiều so với quy mô nền kinh tế cộng với chính sách áp đặt tỷ giá, độc quyền vàng, không cho gửi tiền đầu tư ra ngoài… làm cho VN bội thực USD.

 9. quang says:

  Kinh tế vĩ mô thời hội nhập, đánh giá tác động của việc “phá giá đồng nhân tệ” bằng comment chắc khó. Nhưng thấy khi đồng rúp mất giá, đồng chí Putin và ban lãnh đạo của đồng chí phán, đó là cơ hội cho kinh tế Nga mạnh lên, tự chủ hơn, xuất khẩu tốt hơn, thu ngân sách tăng vì bán dầu thu usd thuế thu bằng rúp (quá hay). Qua 1 năm, lãnh đạo của Nga có cuộc sống vẫn Ok, vẫn có đồng hồ triệu usd để dùng, chí có tầng lớp hưu trí, hạ lưu, trung lưu là gặp khó (tức nhân dân là khổ). Rất có thể người dân Trung Quốc cũng chẳng tốt hơn, nhưng chế độ có thể ổn vì giữ được nguồn thu. Trung Quốc phá giá đồng tệ rồi doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp li ti của VN chắc li ti hơn chút

 10. Brave Hoang says:

  Đến giờ càng thấy cái sai của Thống đốc Bình khi vội vàng neo giữ con số 2% hồi đầu năm. 3 ngày liên tiếp, TQ mất gần 5%, VN nếu không có động thái tương ứng thì rất khó cho các doanh nghiệp XK hàng chế biến vài tháng tới (nới biên độ 2% như hiện tại có lẽ không ăn thua).
  Các đồng tiền trong khu vực đều yếu đi thì việc cạnh tranh cho các doanh nghiệp Việt trên thị trường quốc tế càng khó.
  Tình hình này thì các anh nhập khẩu hàng tàu là có lợi nhất.
  Đúng là TQ chỉ cần ho 1 cái là VN khốn đốn ngay.
  VN cũng khó để giảm đồng tiền của mình khi nghĩ rằng dự trữ ngoại tệ của mình đủ lớn (hình như gấp 4 lần so với cách đây 3 năm).
  Chỉ có 1 điều may mắn là mình đang nhận lương bằng USD :D.

  • Vũ Bình Giang says:

   Tôi muốn trao đổi, cái nhìn về luật một chút.

   Khi “TQ chỉ cần ho 1 cái là VN khốn đốn ngay”, thì người dân, sống theo hiến pháp, đã có “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội” can thiệp (theo đúng quyền của họ và của người dân)!
   Thống đốc Bình quyết định gì thì tôi không biết, nhưng anh ta, thuộc ban lãnh đạo cao nhất của “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội”, thì chắc chắn, anh ta ra quyết định đúng luật pháp (nhưng không có nghĩa là quyết định đúng cho kinh tế (lợi nhuận) và cho người dân).

 11. TranVan says:

  Ba lần phá gíá trong ba ngày và trong tương lai sẽ thả nổi, TQ đã và sẽ đi theo hướng của FMI.

  Ai cũng lo lo nhưng FMI đã đánh giá tốt những quyết định vừa rồi của TQ.

 12. Mike says:

  Nước nào xuất khẩu nhiều vào TQ sẽ bị ảnh hưởng nặng. 50% xuất khẩu của Brazil là vào TQ. Kinh tế Brazil bị ảnh hưởng nặng nhất.
  Nga chưa xuất khẩu nhiều vào TQ bằng Úc, nhưng kinh tế đang khó mà đòi làm ăn lớn với anh chàng “bủn xỉn” kiểu đó thì càng chết.
  BRICS có 5 ông (Brazil, Russia, India, China, South Africa) thì hết 4 ông ôm nhau chìm xuồng. Chỉ có Ấn Độ là còn có hy vọng.
  Tiền mất giá => Xuất khẩu tăng (trên lý thuyết) nhưng tiền đầu tư nước ngoài bỏ chạy (capital flight). Chưa biết lợi, hại cái nào nhiều hơn, nhưng dường như “khó bó khôn”, không còn chọn lựa nào khá hơn thì đành phải làm. Suy ra là kinh tế China chỉ có càng lúc càng xuống. VN mau mà nhảy khỏi con thuyền TQ (do “Người cầm lái vĩ đại” Tập Cận Đình “nèo nái”).

  • Brave Hoang says:

   Bác đánh giá các nước khác thì đúng, nhưng bảo China càng lúc càng xuống thì ko chắc lắm. Nhiều nước khốn đốn trước khi China xuống.

 13. Dân gian says:

  Còm theo kiểu logic:
  Trung Quốc và Việt Nam là anh em “đồng dạng” theo nghĩa của toán học. Suy ra TQ phá giá đồng Nhân dân tệ thì tự động tiền Đồng VN cũng sẽ phá theo. 😀

 14. Hoàng cương says:

  ( Còm theo cảm tính 🙂 )

  Năm 2008 kinh tế Mỹ suy trầm , trong khi các ngân hàng của Mỹ thừa tiền buộc Mỹ phá giá đồng đô ,các nhà đầu tư rút tiền chuyển đi nơi khác . Nay kinh tế Mỹ hồi phục khả quan đẩy đồng đô lên giá ,tiền quay lại Mỹ .

  Nói về Trung Quốc có đồng nhân dân tệ chưa phải là đồng tiền uy tín để thế giới tích trữ ,hơn nữa TQ đang gặp vấn nạn nợ xấu ,tuồn vốn cho các sân sau làm ăn không hiệu quả ,tham nhũng ..thống kê không minh bạch , lại duy trì đồng Tệ mạnh khiến cho các nhà đầu tư nước ngoài ít lời nên rút vốn , lỗ hổng để lại khiến cho TQ gặp khó khăn , hàng hóa khó cạnh tranh ,công nhân thất nghiệp đời sống khó khăn .Còn bên ngoài Mỹ và đồng minh đang sợ TQ trỗi dậy nên phải kềm tỏa .

  TQ quyết định hạ giá đồng tệ để cứu nền sản xuất ,làm hàng hóa rẻ để cạnh tranh với thế giới còn lại ,cuộc chiến này người tiêu dùng toàn cầu có lợi nhưng mặt khác họ cũng dễ mất việc tại nước họ vì hàng TQ chiếm thị phần rộng hơn . Cuộc chơi này nếu TQ thắng họ sẽ không sụp đổ ,nếu họ phải cầm con dao đằng lưỡi thì cũng là dấu chấm hết triều đại Tập Cận Bình .

  P/S Tới đây hàng hóa TQ đổ về tràn ngập các con phố Việt nam ,là dấu chấm hết cho nền công nghiệp vùa mới sơ khai ở VN .

  • Lyh says:

   Ý kiến (cảm tính) của lyh về vài nhận xét (cảm tính) của bác:

   1. “…các ngân hàng của Mỹ thừa tiền buộc Mỹ phá giá đồng đô”: Đồng đô Mỹ được định giá theo cung cầu nên Mỹ không có khả năng phá giá đồng đô. Khi kinh tế Mỹ bị khủng hoảng 2008, các ngân hàng của Mỹ cũng không thừa tiền đâu bác. Chẳng phải tự nhiên mà the Fed phải bơm hàng ngàn tỉ đô vào nên kinh tế Mỹ.

   2. “TQ… duy trì đồng Tệ mạnh” Trước khi sự tăng trưởng của nền kinh tế TQ chậm lại (circa 2014?) thì Mỹ và các nước phát triền kêu ca nhiều vì TQ duy trì đồng ND Tệ quá thấp, thành ra hàng hóa TQ luôn rẻ trong khi nếu thả nổi thì sẽ phải đắt nhiều hơn thế.

   3. ” TQ quyết định hạ giá đồng tệ để cứu nền sản xuất…” Không chỉ là nền sản xuất, mà còn là cả nền kinh tế TQ. Gần đây ngân hàng ND TQ ra tay nhiều lần để ổn định nền kinh tế (nới lỏng luật lệ cho ngân hàng và các nhà đầu tư để đẩy mạnh giao dịch tài chính, can thiệp vào thị trường chứng khoán, …). Nhưng mà không ăn thua lắm nên mới phải động đến phá giá đồng Tệ.

   Còn nói về nền sản xuất, phá giá đồng tệ cũng không chắc là giúp được đâu. TQ nhập nhiều nguyên liệu thô (dầu mỏ, sắt thép) từ nước ngoài (giao dịch = USD), nên đồng tệ thấp sẽ làm nhiều nhà sản xuất TQ khốn đốn đấy ạ.

   He he…. không biết kết quả sẽ ra sao. Hàng hóa TQ có vụ phá giá này hay không thì đã tràn ngập khắp nơi, cả ở VN và trên thế giới rồi. Ngoài ra, lyh cho là nền công nghiệp của VN cũng chẳng phải sơ khai lắm, mà giống như đứa trẻ mãi không chịu lớn thôi.

   • Hoàng cương says:

    FED là một tổ chức siêu tài chính (độc lập) không những của Mỹ còn là toàn cầu ,đồng đô đang thống trị thế giới . Khi nền kinh tế Mỹ khủng hoảng ,kinh tế thế giới cũng lao đao ,vì đồng đô là đồng tiền tích trữ .

    Ví dụ : Năm 2008 kinh tế Mỹ tụt dốc ,buộc chính phủ Mỹ vay FED vài nghìn tỷ ,ngân hàng liên bang hạ lãi suất “đuổi ” các dòng tiền đầu tư của thế giới đến các thị trường cao hơn hoặc trốn vào các mỏ kim loại quí ,thị trường mới nổi tiềm năng khác v,v .
    Vậy thì phải trả ,kinh tế Mỹ phục hồi ,Mỹ phải trả được nợ và ăn nên làm ra ,tiền Mỹ (so với các đồng tiền khác ) có giá trở lại , Ngân hàng Mỹ cần nhiều vốn để cho vay nên phải nâng lãi suất tiền gửi , dòng tiền thế giới lại đổ vào .

    Hiện nay giá dầu thế giới giảm ,giúp cho hàng hóa rẻ hơn ở TQ nhưng giá nhân công ,giá đất đai tại TQ không còn rẻ nữa (vì chính phủ TQ đang bênh vực các sân sau của mình )
    Đợt phá giá đồng tệ là một tất yếu ,những bước đi của TQ sẽ gây hệ lụy cho thị trường thế giới ,tất nhiên sẽ có người thắng kẻ thua …nói tóm lại cuộc chơi này thì giai cấp công nhân ,nông dân khó được tham gia ?

    • Lyh says:

     Bác dùng những từ lyh ko hiểu. Tổ chức siêu tài chính là gì ạ? Độc lập nghĩa là sao cơ? Fed được lập ra bởi quốc hội Mỹ, mấy ông đầu sỏ là do tổng thống Mỹ đề cử và được quốc hội thông qua, nên lyh thấy cũng đâu có độc lập lắm?

     Ngân hàng Mỹ hình như 9 năm nay chưa nâng lãi suất đó bác. Tiền đổ vào Mỹ có lẽ là do nền kinh tế của Mỹ có vẻ ổn định hơn so với những nền kinh tế khác hiện thời thôi.

     Chính phủ Mỹ không có vay Fed đâu bác. Chính phủ Mỹ có Treasury in tiền được chứ Fed đâu có được in.

     Lyh đồng ý với nhận định của bác về giá dầu thế giới và TQ. Về mặt này thì TQ thật may vì phá giá lúc giá dầu thấp.

    • Hoàng cương says:

     Nói trắng ra chính phủ và nhân dân Mỹ đang làm thuê cho Fed và chính Fed đang điều khiển thế giới ,quốc hội Mỹ phải khoát lên mình Fed cái áo hợp pháp là đương nhiên. (theo thuyết âm mưu là thế )

  • VT says:

   Nhà thơ bàn về kinh tế
   Sắc sảo hơn anh Thế bàn về chị em

  • Đất Sét says:

   Tại bác Hoàng bảo còm theo cảm tính nên Sét mỗ không bắt bẻ 😆 . Năm 2008 là ác mộng của giới tài chính, bởi khủng hoảng kinh tế Mỹ nhưng đồng đô la Mỹ tăng khủng khiếp từ tháng 6/2008 đến 11/2008 (ví dụ: $Úc/$US từ 0.95 còn 0.62, $Bảng Anh/$US từ 2.00 còn 1.47, dầu từ $147 còn $33). Vì vậy, bác Hoàng bảo Mỹ phá giá đồng đô năm 2008 là tội nghiệp cho Mỹ quá 😆

   Hiện tại, nền kinh tế TQ đang có vấn đề, buộc TQ phải giảm giá đồng tệ, đó là quy luật. Còn với Sam, nhiều điều ngược đời từ lão ấy là để gom hầu bao của thiên hạ, bởi lão là kẻ làm chủ cuộc chơi.

   Lúc này đây, đồng Mỹ tăng giá, đồng tệ rớt giá, chứng khoán Trung Quốc thê thảm, ai nắm đô la Mỹ nhiều gom hàng sướng phải biết. Thế ai có nhiều đô la Mỹ nhất 😆

   • Hoàng cương says:

    @ Bác Đất Sét , Đại ca Mỹ thấy mấy đàn em của mình phá giá quá trời …rồi cười tủm tỉm mà rằng : Tụi bây bỏ tao chạy trước nên tao phải đuổi theo thôi 🙄

 15. Hoavouu says:

  Khi ông kẹ dọa dẫm.

 16. TYT says:

  T’aime cho anh 10.

%d bloggers like this: