Nước Mỹ và những tượng đài do dân, vì dân

Bút chí. Ảnh: HM

Bút chí. Ảnh: HM

Nếu ai hỏi về tượng đài nước Mỹ, có thể nói ngắn gọn, nhà nước đóng góp rất ít, người dân tự nguyện đóng góp nhiều, vì chính họ mới là người đánh giá nhân vật nào khả kính mang lại giá trị chung khi họ “rút hầu bao”.

Bút chì Washington

Du khách tới thăm Washington DC cách hàng chục km đã nhìn thấy bút chì cao vút giữa trời xanh. Đó là đài tưởng niệm George Washington, vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ (1732-1799), được mệnh danh “first in war, first in peace, and first in the hearts of his countrymen – đầu tiên tham chiến, đầu tiên mang lại hòa bình và đầu tiên được nằm trong tim dân tộc”.

Ông được coi là cha đẻ của nước Mỹ nên tượng đài của ông được dựng ở nhiều nơi. Tuy nhiên, tiền của đều do các tổ chức tư nhân kêu gọi đóng góp. Quốc hội Hoa Kỳ đóng góp bằng cách… “hiến” miếng đất.

Khởi công vào năm 1848, đài tưởng niệm Washington cao 169 m, xây bằng đá cẩm thạch, do Robert Mills thiết kế, một kiến trúc sư nổi tiếng nhất thời đó. Nhưng công việc bị ngưng cho tới năm 1884 mới tiếp tục sau 30 năm gián đoạn. Đây là tượng đài xây cao nhất thế giới.

Từ năm 1832 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Washington, một nhóm công dân thành lập ra Hiệp hội tượng đài Washington nhằm gây quĩ trong dân chúng để xây công trình này. Sau 04 năm họ thu được 28.000 đô la (16,5 triệu) từ sự đóng góp tự nguyện và bắt đầu công bố cuộc thi thiết kế tượng đài.

Ban điều hành của Hiệp hội tượng đài công bố, tượng đài hiện đại giống như hình ảnh của Washington, chưa từng có trên thế giới, thể hiện sự yêu tự do và yêu nước của nhân dân, tạo ra sự ngưỡng mộ đối với ai nhìn thấy và bắt buộc dùng toàn nguyên liệu Mỹ, đó là đá granite và marble cũng như tiền của do các tiểu bang đóng góp

Cuối cùng Robert Mills, kiến trúc sư từ Baltimore (tiểu bang Maryland), đã thắng cuộc với hiểu biết sâu sắc kiến trúc thủ đô Hoa Kỳ, dùng một cột cao bốn cạnh với chân đế phẳng, phía trong là 30 tượng các anh hùng của cuộc cách mạng Hoa Kỳ.

Robert Mills dự toán 01 triệu đô la cho công trình này, tương đương nửa tỷ đô la thời giá hiện nay. Dù mới có 87.000 đô la trong túi nhưng ban điều hành vẫn cho xây tượng đài với hy vọng dân chúng nhìn thấy  qui mô sẽ đóng góp thêm.

Công việc phải ngưng lại do thiếu vốn và tới 30 năm sau mới tiếp tục bởi chính phủ hay quốc hội Hoa Kỳ không cấp vốn ngân sách. Tiền của xây dựng do tư nhân đóng góp.

Hàng năm có hàng triệu du khách tới thăm Washington DC không thể bỏ qua địa điểm nổi danh này. Vé vào cửa phải đặt trước trên mạng và nhiều khi phải xếp hàng dài để lên đỉnh tháp.

Phong thủy kiểu Mỹ trong đền đài

Trong khu National Mall còn có hai nhà tưởng niệm Abraham Lincoln và Thomas Jefferson, một tổng thống nổi danh trong nội chiến và một người viết Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ. Hai nhà tưởng niệm này dùng tiền do Quốc hội Mỹ cấp. Đây cũng là một trong những kiến trúc đẹp nhất nước Mỹ và hàng năm có tới 5-6 triệu người tới thăm.

National Mall có hệ thống bảo tàng, nhà tưởng niệm, tượng đài được thiết kế khoa học, có tính đến phong thủy chính trị. Một đầu là nhà tưởng niệm Tổng thống Lincoln, đầu kia nhà Quốc hội. Ở giữa là tượng đài Washington, gần đó có nhà tưởng niệm Tổng thống Jefferson nhìn ra hồ Tidal Basin.

Mắt của tượng Lincoln ở phía cuối National Mall nhìn thẳng vào cơ quan lập pháp cách đó khoảng 03km. Còn tượng Jefferson bên hồ Tidal Basin có đôi mắt “chiếu tướng” Nhà Trắng, cơ quan hành pháp Hoa Kỳ. Nơi giao ánh mắt của “hai cụ” chính là tòa tháp bút chì Washington biểu tượng cho nền dân chủ vĩnh cửu của nước Mỹ.

Tidal Basin mùa hoa anh đào. Ảnh: HM

Tidal Basin mùa hoa anh đào. Ảnh: HM

Tuy ở thế giới bên kia, Lincoln và Jefferson vẫn theo dõi Chính phủ và Quốc hội làm gì để báo cáo với tổng thống đầu tiên George Washington đang ngồi trên nóc…bút chì. Người ta gọi đó là con mắt của dư luận, theo dõi mấy nhánh quyền lực “vì nước vì dân” hoạt động như thế nào.

Đối diện với nhà tưởng niệm Jefferson, nơi TBT Nguyễn Phú Trọng khi thăm Hoa Kỳ đã dừng chân để ngắm người viết Tuyên ngôn Độc lập và được cụ Hồ Chí Minh trích dẫn trong Tuyên ngôn Độc lập năm 1945, là tượng đài Martin Luther King, người hoạt động nhân quyền nổi tiếng của nước Mỹ, đấu tranh cho quyền bình đẳng của người da đen tại quốc gia đa sắc tộc này.

Năm 1968, ngay sau khi ML King bị ám sát, tổ thứ Alpha Phi Alpha đã có chiến dịch muốn dựng tượng ông. Cho tới năm 1986, ngày sinh của King chính thức được coi là ngày lễ Hoa Kỳ thì việc dựng tượng mới được suôn sẻ. Chi phí dự tính là 120 triệu đô la.

Việc gây quĩ trong dân chúng được tiến hành từ tháng 8-2008, chỉ trong 04 tháng đã thu được 108 triệu đô la bao gồm cả quĩ Bill and Melinda Gates Foundation, Walt Disney, nhà làm phim George Lucas. Quốc hội Hoa Kỳ có dùng tiền thuế của dân để đóng góp 10 triệu đô la.

Công việc xây dựng bắt đầu vào tháng 12-2009 và hoàn thành gần 02 năm sau đó (10-2011). ML King đứng trên một phiến đá lớn gọi là “Stone of hope – Viên đá hy vọng” nói về tương lai tươi sáng của người da đen do ML King và các cộng sự vì nhân quyền đã mang lại sự bình đẳng cho gần 50 triệu người có nguồn gốc châu Phi hiện sống tại Mỹ.

Hướng mắt M.L. King nhìn thẳng về phía Jefferson ý như nhắc lại câu nói nổi tiếng của vị cha đẻ của Tuyên ngôn: “Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng…”. Một điều thú vị là nhà tưởng niệm Jefferson khi dựng xong năm 1943 đề trên cửa ra vào “White Only – chỉ dành cho người da trắng”. Nhưng sau 30 năm thì tượng người đấu tranh cho công bằng mầu da được dựng lên đối diện với tượng Jefferson. Mới hay vật đổi sao dời.

Nước Mỹ và những tượng đài do dân và vì dân

Đi thăm nhiều nơi, chỉ cần xung quanh Washington DC cũng thấy nhiều điều thú vị do dân Mỹ tự làm.

Hiện nay nhà ở của Jefferson tại Charlottesville và Washington tại Mount Vernon do tư nhân quản lý, không dùng chút gì tới tiền thuế của nhân dân. Một khu tượng đài của Washington bên Alexandria (Virginia) cũng do quĩ tư nhân quản lý. Đây là những nơi ưa thích của du khách dù vé vào không rẻ.

Ven theo hồ Tidal Basin chút nữa về phía đông có khu tưởng niệm Franklin Delano Roosevelt, người đóng góp lớn trong chiến thắng của đồng minh trong thế chiến thứ 02. Điều đặc biệt vị tổng thống này ngồi trên xe lăn. Khu tượng đài khi xây dựng không có hình ảnh này, nhưng Hiệp hội người khuyết tật đã tự gây quĩ được 1,65 triệu đô la và cuối cùng trong 02 năm, tới tháng 1-2001 tượng vị tổng thống trên xe lăn được khánh thành.

Martin Luther King. Ảnh: HM

Martin Luther King. Ảnh: HM

Trước cửa Nhà Trắng trong công viên Lafayette có 04 bức tượng do nhân dân Đức, Pháp và Ba Lan đóng góp tiền và gửi tặng. Bức tường đá hoa cương nổi tiếng về chiến tranh Việt Nam tại National Mall cũng do hội cựu binh Mỹ gây quĩ, quốc hội chỉ cấp cho mỗi miếng đất và cấp phép xây dựng.

Tượng thần Tự do ở New York do người Pháp tặng Hoa Kỳ. Kể ra còn rất nhiều tượng đài, nhà tưởng niệm do dân chúng đóng góp, không hề dùng tới ngân sách nhà nước vì đó là tiền thuế của dân.

Nếu ai hỏi về tượng đài nước Mỹ, có thể nói ngắn gọn, nhà nước đóng góp rất ít, người dân tự nguyện đóng góp nhiều, vì chính họ mới là người đánh giá nhân vật nào khả kính mang lại giá trị chung khi họ rút hầu bao.

Có người nói đùa, bên Mỹ mà chính khách lấy tiền thuế xây đền đài thì về nhà đuổi gà cho vợ. Không hiểu thực hư thế nào, nhưng chuyện tư nhân hơn nhà nước là có thật tại xứ cờ hoa, ít nhất trong chuyện xây đền đài. Mà giá trị kiến trúc, lịch sử, tư tưởng kể cả du lịch thì không thể cân đo đong đếm.

Hiệu Minh

Bút chì trong sương sớm. Ảnh: HM

Bút chì trong sương sớm. Ảnh: HM

National Mall. Ảnh; HM

Những giá trị vĩnh cửu của nước Mỹ. Ảnh; HM

Jefferson Monument

Jefferson Monument

Bài đăng trên VNN

Advertisements

96 Responses to Nước Mỹ và những tượng đài do dân, vì dân

 1. Hiếu says:

  Ở Mỹ trừ một vài vấn đề an ninh và quốc phòng, tất cả mọi thứ, chẳng riêng tượng đài, tư nhân làm là chủ yếu.

 2. lenguyen99 says:

  On diminue la taille des statues en s’en éloignant, celle des hommes en s’en approchant.
  (Karr, Alphonse, Les guêpes : Revues philosophique et littéraire des événements contemporains, vol.14, 1859)

  (Tạm dịch : The more distance we keep away from statues, the lesser their size we perceive, as oppose to men, theirs diminish as we close in).

  • Châu Vinh says:

   Để tôn trọng nguyên tắc “bình đẳng giới tính” đề nghị đổi “men” thành “people” vì ngoài “men” còn “women” nữa.

  • TYT says:

   Biểu tượng sẽ trở thành nhỏ bé khi nhìn từ xa, vĩ nhân trở nên bình thường khi ta gần họ. (Mong các francofile chỉnh sửa).

 3. TamHmong says:

  Chào các bác HC và bác TC và Phongnguyen.
  Nhân các bác lại tiếp tục đề cập dến văn hóa tranh luận tôi xin phép có một vài chia xẻ.
  Tôi xin phép dẫn lại một vài ý kiến tiêu biểu thể hiện quan điểm của một số còm sỹ HC về vấn đề này (theo thứ tự thời gian).
  Gặp gỡ tại Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng, August 3, 2015

  Da Ve Hang Cua (ĐVHC) says:
  August 4, 2015 at 5:46 am
  Chua ngoa như Thị Mầu để đàn áp chính kiến. Nhà hoạt động nữ này mà lên lãnh đạo thì coi như tự do chính kiến sẽ kém xa bây giờ. Hơi một tý là ko thèm đả động, có nghĩa là để rơi vào yên lặng đáng sợ.
  Đánh cá nhân là cái quái gì cơ chứ? Vả lại ĐVHC thật có thừa người đối xử tử tế. Người tôn trọng thì ko thể đếm xuể bởi vậy nhờ vào Hang Cua làm ĐVHC ảo nên đã kiếm được mấy lão, như Xang Hứng. Hồ Thơm xúm nhau vào đả kích cá nhân thì khoái lắm nên rất quý họ. Bên VOA cũng thêm được mấy lão như vậy rồi.
  Cách đối xử với Ngà Voi thật thì Lão Cua chứng kiến rồi. Còn đã vào hang, khuyên Ngà Voi tự biết mình là người ảo. Vậy thú thật, đối với ĐVHC có thêm được Ngà Voi dù thật hay ảo cũng OK! Ko có, cũng chẳng xi nhê gì! Trân trọng.
  ĐVHC says:
  August 4, 2015 at 6:00 am
  Down cho ĐVHC là một chỉ số rất thú vị. ĐVHC đã có cách viết còm để loại bỏ Down theo quán tính và nắm thực chất trình độ của phe bất đồng Mác – Lê và mạ lỵ Văn Ba.
  Thú thật, họ kém và thiếu hụt đầu óc khôi hài đến mức thảm hại. Căm thù thì ngùn ngụt, nhưng chỉ đủ để làm thuyền nhân thôi, nếu chẳng may bà xã bị đuối nước hoặc bị cướp Mã Lai quan tâm thì tạm gác căm thù để giữ mạng chờ thời cơ.
  Được các nước văn minh cưu mang thì căm thù lại trỗi lên ngùn ngụt. Đáng tiếc! Chỉ nhắm vào mỗi ĐVHC thôi và quay sang ca ngợi Mã Lai văn minh hơn cả Nga để nhe răng cười với nhau tự sướng.
  ĐVHC says:
  August 4, 2015 at 6:48 am
  Thực ra ĐVHC đang nghi ngờ rằng Ngà Voi đang phấn đấu để được kết nạp vào chi bộ Obama – Điếu Cày mà thôi. Trong chi bộ này thì ĐCHC quá biết Cù Huy Hà Vũ, dám chắc là hơn TamHmong vì đã từng giúp họ chở cám gà ra trang trại. Khẳng định lòng thương dân của CHHV thì ko thể hơn ĐVHC, nhưng tâm nguyện gia nhập chi bộ Obama – Điếu Cày hay được vào tầm ngắm của các tổ chức do tỷ phú Soros tài trợ, tỷ dụ như NED hoặc HRW, thì bác CHHV hơn.
  Vậy để khỏi bị thất vọng, sẽ tiếp tục tấn công cá nhân đến khi hiểu kỹ thì mới dừng lạ
  Trần says:
  August 4, 2015 at 9:22 am
  Thấy cái trạng từ bổ nghĩa “một cách vụn vặt” (nv77) đâm nhớ đến một bài viết của ông GS Nguyễn Văn Tuấn nói về sự ngụy biện. Có đoạn này:
  “”Một loại nguỵ biện khác là tấn công cá nhân. Tiếng Anh gọi là ad hominem. Thật ra, thói nguỵ biện này rất ư phổ biến trong báo chí Việt Nam. Thay vì bàn luận về vấn đề thì người ngụy biện đem người đặt vấn đề ra chửi bới cá nhân. Ví dụ về thói này thì rất rất nhiều, nhưng tôi nghĩ biểu nhất là sự việc chung quanh ông Cù Huy Hà Vũ. Ông Hà Vũ là người bất đồng chính kiến với chính quyền, ông kêu gọi hợp – hoà giải dân tộc, ông kêu gọi dân chủ, ông nêu những vấn đề “dân oan”, v.v. Nhưng thay vì đối thoại với ông, thì những người trong chính quyền (và báo chí) bơi móc đời tư cá nhân của ông, và những tranh chấp trong gia đình ông. Người ta có lẽ muốn chứng minh rằng ông Hà Vũ đời thường cá nhân là tệ thế thì những gì ông ấy nói là không đáng để nghe. (Nói như thế thì đời tư các lãnh đạo từ ông Lê Duẩn đến ông Clinton, ông nào cũng có vấn đề đời tư cá nhân cả, thì không tin họ sao?) Không phân biệt được cá nhân và quan điểm của cá nhân là dễ dẫn đến bàn luận chẳng đi đến đâu.
  Tuy nhiên, thói tấn công cá nhân là một thói nguỵ biện rất thấp kém nhưng lại rất lợi hại. Lợi hại là vì công chúng thích những chuyện đời tư cá nhân hơn là động não suy nghĩ chuyện lớn. Hệ quả của ad hominem cũng là đánh tráo vấn đề: chuyển đối tượng bàn luận sang chuyện cá nhân.””
  Thực tình, trước lúc nhớ ông Tuấn, đã nhớ cụ Phan Khôi từng viết một bài với đầu đề là “Luận lý học cai trị cả mọi sự ở đời” trên tờ Trung Lập, Sài gòn. Về “điều kêu bằng cái luận chứng hãm người (argument ad hominem)”, xin trích như sau:
  “Điều ấy chỉ nghĩa rằng trong khi người nào chỉ trích mình điều chi, mình không nhè điều ấy mà biện bác, lại đi bới móc chuyện riêng của người ấy, hoặc là chức nghiệp hèn, hoặc là phẩm hạnh xấu, để tỏ ra rằng sự người ấy chỉ trích mình là không thật”
  Dẫn cụ PK sau là có ý. Bài của cụ viết ra cách nay đã 85 năm, thế mà “bộ phận không nhỏ” thời nay cho mình tài cao học rộng vẫn mắc cái lỗi “hãm người”. Thêm nữa, mới thấy cụ Phan Khôi thiệt tài tình, xứng với tinh thần khai dân trí của cụ Phan Chu Trinh.
  Thế quái nào lại nhớ nhớ, “… Cho đến một ngày Gấu luôn mồm lẩm bẩm, “Cứt rất ngon. Cứt ngon hơn mật.” Con cháu nhà Gấu được sinh ra thấy bố Gấu ăn cứt nên cũng tập ăn và quen từ bé nên chúng không hề biết đến phản kháng là gì và hài lòng với việc ăn cứt.(trong ngavoi77, July 1, 2015 at 4:46 am). Không khéo vì con cháu nhà Gấu không phản biện được thành thử argument ad hominem chăng? 😛 😛 😛

  Vĩnh An says:
  August 4, 2015 at 10:37 am
  VA cho rằng có sự khác biệt giữa tranh luận và khẩu chiến. Nếu tranh luận là để tìm đến chân lý hay sự dung hòa thì khẩu chiến nhằm hạ bệ đối phương hoặc lung lạc chính kiến của họ, đã khẩu chiến thì đâu có điều khoản nào giới hạn công kích cá nhân.
  Bác Trần là người quá ư nhạy cảm, VA còn nhớ bị bác gọi là đang “giăng văn giăng”, VA hơi bị … thông minh quá nên nghĩ ngay: Bỏ mẹ, hay là mình bị … tấn công cá nhân.
  Nói chuyện trên mạng cũng như đá bóng giao lưu, không tránh khỏi va chạm, đừng hờn dỗi làm gì cho tổn thọ, cứ giữ chính kiến của mình nếu bạn cho là đúng và hãy khẩu chiến nhiệt tình.
  ĐVHC says:
  August 4, 2015 at 10:53 am
  Ở Mỹ có một khoa học chính trị hẳn hoi và được gọi là “kế sách hủy hoại hình ảnh cá nhân” (politics of personal destruction). Nó được áp dụng rất phổ biến trong tranh cử Tổng Thống.
  Ví dụ để hạ bệ uy thế của phe McCain, tỷ phú Donald Trumph đã tấn công, “ông ấy ko phải là một anh hùng trận mạc. Chẵng nhẽ ông ấy trở thành anh hùng chỉ vì bị bắt là tù binh à” (He’s not a war hero. He’s a war hero because he was captured? I like people who weren’t captured.). Xem link sau:
  http://www.theguardian.com/us-news/2015/jul/18/donald-trump-john-mccain-vietnam-iowa-republicans
  Khi bị phê phán, D. Trumph đâu có thèm xin lỗi mà vì thế lại ghi thêm điểm. (hết trích).
  Tôi đã vào HC được hơn một năm. Lúc đầu cũng chỉ vì thấy có một số quan điểm hơi “lạ” về nước Nga và quan hệ Nga-Ucraina trong một số bài viết của TC và comments của một số còm sỹ. Sau đó thì tham gia thường xuyên hơn.
  Ban đầu tôi cũng chỉ có ý định tham gia để trao đổi thông tin và học hỏi (như kiểu bác Lê) chứ không đi sâu vào bàn thảo vì thực ra công việc hàng ngày hơi nhiều. Và cũng tuyệt đối không có ý thích ăn thua (hết tuổi) ! Vậy mà ít nhiều cũng bị lôi cuốn vào các cuộc tranh luận!
  Theo tôi đến nay mọi quan điểm về vấn đề này đã được các còm sỹ HC phát biểu một cách đầy đủ và rõ ràng. Tất nhiên quyết định cuối cùng thuộc về chủ hang.
  Rất mong chủ hang có quyết định đúng đắn bảo đảm BALANCE. Giữ vừng nguyên tắc trao đổi tự do dân chủ có hàm lượng thông tin và trí tuệ cao góp phần nâng cao dân trí làm nên thương hiệu HC.
  Riêng tôi sẽ cố gắng tránh những tranh biện không cần thiết và tuyệt đối không tán thành khẩu chiến và politics of personal destruction vì tôi coi HC không phải là chính trường và vũ đài chính trị.
  Nếu TC và phần lớn các còm sỹ HC nghĩ khác thì tôi đành từ biệt HC và đi chỗ khác chơi (câu của nhà văn Trang Thế Hy). Chúc các bác HC mọi điều tốt đẹp.

  • Hiệu Minh says:

   Không hiểu bác THM trích các đoạn trên để bảo vệ và muốn Dove quay lại còm.

   Tôi block anh ấy là vì anh tuyên bố tấn công cá nhân, một việc không thể chấp nhận được.

   • TamHmong says:

    Đây là trích dẫn có tính chất minh hoạ. Tôi xin dẫn lại coments đã viết cho entry “Làm thế nào để thông điệp được lắng nghe?” 12/08/2015
    Chào các bác HC. Cám ơn TC đã viết bài đến lúc phải viết.
    Lời hay ý đẹp – Albert Einstein : Try not to become a man of success, but rather a man of value – Không nên cố trở thành người thành đạt mà nên thành người đóng góp các giá trị. Vâng đó chính là mục tiêu nên có của HC và không chỉ của HC
    “Không đọc kỹ đã bắt đầu phản hồi
    Tìm “rận” hơn tìm giải pháp
    Chế giễu hơn là đóng góp xây dựng
    Dùng từ quá thẳng làm người đọc khó chấp nhận
    Cảm tính và ít logic”
    Trong các lỗi thường gặp này thì theo tôi lỗi thứ 2 và 3 là nghiêm trọng nhất. Khi những lỗi này thường xuyên lặp lại ở mức độ chuyên nghiệp thì phải xem lại công việc của Moderator.
    Theo tôi Moderator của một diễn đàn có kỳ vọng trở thành Câu lạc bộ trí tuệ người VN toàn cầu có trách nhiệm để hơi thở cuộc sống và cả triết học đường phố tràn ngập HC. Nhưng không nên để diễn đàn trở thành Khu gia cầm phía sau chợ Đồng Xuân.
    Một lần nữa cám ơn TC.
    Đó là ý kiến của tôi đối với TC và bà con HC.

 4. Thảo says:

  Em vẫn đọc ké Hang Cua hàng ngày, thấy blog có nhiều thông tin hữu ích, đa dạng và nhiều chiều; bác chủ có tầm nhìn rộng, kiến thức uyên thâm. Nhưng gần đây, các còm sĩ tranh cãi nhiều quá, công kích cá nhân, văng bậy, cợt nhả nhiều hơn. Xin các bác giữ cho hang thanh bình như xưa, cùng trao đổi, cùng chia sẻ và không nhất thiết phải tấn công nhau nữa được không? Em nghĩ chúng ta cần tôn trọng nhau hơn ạ.

 5. vvx says:

  To bác phongnguyen.
  Tôi đang ở bên ngoài, phải dùng smart phone nên không tiện, sẽ trao đổi với bác sau.

  • VVX says:

   Bác phongnguyen,

   Có việc riêng về trễ, giờ này đã hơn 1 giờ sáng nhưng cũng phải vội với bác mấy dòng.
   Tôi cảm nhận được sự đau lòng của Anh Hiệu Minh khi đọc còm bác mà phải viết những dòng này.

   Trên blog HiệuMinh đa số lớn tuổi từng trải đời, tự mình biết phải sống ra sao, không còn ở cái tuổi phải có ai chỉ bảo cách sống nữa. Những ý tưởng bác viết rất lý tưởng, tôi hoàn toàn đồng ý trên mặt lý thuyết, chúng tôi ở đây ai cũng mong được vậy. Nhưng được vậy không hề dễ, bởi lẽ dễ hiểu là không phải ai cũng như bác.
   Tôi chắc bác cũng như tôi đang ở bên ngoài VN, đều rất bận rộn. Nếu không phải cái chung của xã hội thì không vào HiệuMinh làm gì. Tôi còn rất nhiều việc phải làm cũng như nhiều thú vui thể hưởng thụ. Có nhiều cái behind the scenes bác không thấy, và anh HiệuMinh cũng có cái khổ không phải ai cũng có thể tỏ bày. Mong bác thận trọng, dù vô tình bày tỏ ý kiến rất thiện tâm.
   Có những điều bác không biết và tôi thì không muốn nói. Chỉ đưa ra một thí dụ tôi chứng minh bác sai khi bác nói tôi nóng nảy: “Nhưng một khi vì nóng nảy mà viết :”…Tụt bố nó quần, xốc mãi không lên, để con “tự do” tơ hơ chạy rông hang Cua không thấy xấu hổ…ừ mà có phải người đâu mà biết xấu hổ” là không phù hợp”.
   Tôi không hề nóng nảy, tôi là người can ngăn một vài bạn ở đây để họ không làm náo loạn hang Cua, nhưng tôi lại lẳng lặng một mình đối diện kẻ xấu. Chửi mắng người khác dù họ là ai thì tôi cũng đã tự hạ thấp tôi, tôi biết và tôi chấp nhận điều đó. Không ai tước được quyền tự vệ của tôi kể cả ông chủ trang. Tự vệ cho tôi, tự vệ cho tín ngưỡng của tôi, bảo vệ cho cả bạn tôi nữa. Liều lượng nặng nhẹ tùy lúc đều có tính từ trước, tôi không hề nóng nảy như bác nói. Chuyện đặng chẳng đừng không ai muốn cả. Bác phongnguyen có tín ngưỡng không vậy? bác có thấy người ta trương hình lõa thể phụ nữ trên thập giá trên trang này để bài bác thiên chúa giáo chưa? Chuyện kéo dài cả năm chứ đâu ít. Hay bác cho rằng bên này công kích ông Hồ, bên kia có quyền lôi Thiên Chúa để xỉ vả, như vậy là cả hai đều sai, là huề, là một đều? Nếu lý luận như vậy thì cũng tinh vi đấy.
   Có các bạn hang cua làm chứng, VVX trước nay được tiếng điềm tĩnh, cư xử nhân ái, chưa hiềm khích với ai nơi đây. Nhưng việc phải làm thì phải làm thôi, hết cách. Cũng như Chị TM nhắc khéo là VVX biết đã đủ.

   • VVX says:

    Phải nói điều này thật tình tôi không muốn. Việc gì nó cũng có quá trình, Nếu có thời gian xin bác đọc lại những entry một năm vừa qua, hoặc ngay trong entry này, chỉ cần đọc mấy mẩu đối thoại giữa kẻ xấu và ông chủ trang và liên hệ câu tôi nói: “Tụt bố nó quần, xốc mãi không lên, để con “tự do” tơ hơ chạy rông hang Cua không thấy xấu hổ”. Bác có hiểu nghĩa bóng không? Hay là bác cố tình không hiểu để luận theo nghĩa đen? Ở đây toàn những cái đầu già có sạn họ không nói đấy thôi bác ạ. Chứ chờ những cái đầu già có sạn họ mở miệng thì…..
    Tôi dạo này hơi kẹt thời gian nhưng cũng cố trao đổi với bác nếu bác có thiện ý.

   • phongnguyen says:

    @ Bác VXX,

    Hang cua đã là một trong 3 blog mà tôi thường ghé thăm, học hỏi và giải khuây sau giờ làm việc (2 cái kia đã ra đi không ngày trở lại) vì vậy tôi chỉ muốn góp một chút ý kiến nhỏ nhằm làm cho hang cua tốt hơn thôi. Thật ra tôi rất đắn đo suy nghĩ…chỉ khi bác tổng nêu thông báo số 1 tôi mới viết. Chắc bác hiểu tôi cũng rất thận trọng. Bác thấy đó, tôi chỉ nêu ví dụ, chứ không nêu tên người viết. Chỉ khi viết đoạn về đạo Hồi, tôi mới nêu tên bác VA, nhằm trả lời cho bác ấy.

    Tôi theo đạo Công Giáo, cũng từ ở trong dòng tu 5 năm đó chứ :-).

    Tấc cả những còm trước bác viết rất vừa đủ, (ép-phê nhưng thường nói trước 75), tôi rất thích, (và đó cũng là một lý do để tôi quyết định viết). Nên tôi rất ngạc nhiên về bác khi đọc cái còm cuối, đó là lý do tôi nghĩ bác đã nóng. Nếu bác đã không nóng, thì tôi càng ngạc nhiên hơn, vì tôi, và cả bác, đều tin rằng nó không mang lại hiệu quả.

    Thân.

    @ Bác Cua,

    Tôi hiểu những khó khăn khi duy trì một cái blog nổi tiếng như vậy, rất khâm phục bác. Tôi rất thích tính hài hước trong hang, vì vậy mong bác và các bác HT1, NV, LB, NV77 đừng hiểu lầm tôi trong đoạn thứ 3. Ý tôi chỉ muốn nói, nếu nó không bao hàm sự hài hước, thì sẽ trở nên không phù hợp.

    • VVX says:

     Bác phongnguyen,’
     Bác xuất thân từ nhà dòng, thì ra là vậy, thiện tâm trong còm của bác đã nói lên điều này rồi. Tôi đã nghĩ từ đầu “chắc ông này ngày nhỏ cứ chơi luẩn quẩn trong sân nhà thờ. 😆
     Dù vẫn có điều không hẳn đồng ý với bác đâu, nhưng it’s not a big deal.
     Mong thường gặp bác ở đây.

 6. nguoiquaduong says:

  Đại hội nhà báo do đảng lãnh đạo đã kết thúc. Về phía người dân, có thể nào cùng với sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin trong thời đại @, mà mỗi người dân sẽ là một nhà báo không thẻ? Tại sao không?

  Ngoài kỹ thuật viết tin với nguyên tắc căn bản 5 W là When (khi nào?), Where(ở đâu?), What(việc gì?), Who(ai?), Why(tại sao?), người viết cần có kỹ năng: thu thập thông tin, sàn lọc thông tin và xử lý thông tin.
  Khi đưa những thông tin đã được xử lý vào bài viết, người viết cần có một dàn bài sắp xếp sao cho “ăn ý” với lập luận sắc bén đủ sức thuyết phục người đọc. Người viết cần phải lật qua, lật lại vấn đề cho đến khi nó được sáng tỏ (thông thường thì người ta hay chia bài viết làm 3 phần: Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp. Nếu vấn đề quá phức tạp, người viết nên kết thúc với phần kết mở để độc giả tự kết luận bằng những hiểu biết của họ.)
  Nhưng trên hết vẫn là kỹ năng phát hiện đề tài với “cái nhìn” bao quát vấn đề sao cho thấu đáo để không lẫn lộn với những bài viết của người khác. Bởi lẽ, sự trùng lắp sẽ gây nhàm chán nơi người đọc và họ sẽ nhận rõ sự yếu kém trong việc “khai thác” đề tài nếu người viết non tay nghề.
  Nói thì có vẻ đơn giản nhưng khi bắt tay vào việc thì rất phức tạp nhất là khi “phóng bút” để cho ra một bài viết có “lửa” làm lay động người đọc. Điều này đòi hỏi trái tim người cầm bút lúc nào cũng phải hướng đến Chân, Thiện, Mỹ.

 7. Trần says:

  Tóm lại : trận đầu ra quân Arsenal thua 0-2, đứng cuối bảng : Buồn!
  Barca giành Siêu Cup châu Âu sau màn rượt đuổi có 9 bàn thắng ( B- Sevilla: 5-4).Vui!

 8. yamaha says:

  Tượng đài bên nớ uy nghi
  Bên ni phù phép biến đi thành…tiền 💰.
  Qui mô nghìn tỷ có liền
  Huê hồng cho kẻ nắm quyền trao ngay.
  Dựng xong ngắm tượng cũng hay
  Nhưng vì rút ruột mai này tan hoang.
  Xá chi dân khổ dân than
  Tượng đài ta cứ dựng, bởi quan đang thèm tiền 💰. 💵😆

 9. phongnguyen says:

  Nhân tiện bác chủ hang ra thông báo về việc spam các còm tạm gọi không đủ tiêu chuẩn, tôi xin có một số ý kiến, chắc chắn là chưa đầy đủ, về việc thế nào là tấn công cá nhân trên mạng ảo, để các bác tham gia thêm.

  Trong tranh luận trên mạng, xảy ra căng thẳng là bình thường, tuy vậy cũng cần phải tránh các trường hợp sau đây:

  1. Không đưa các thông tin về thành phần xuất thân, hoặc hoàn cảnh gia đình.

  Ví dụ: phản ứng với một lời lẻ thiếu văn hoá hoặc thiếu giáo dục, tôi có thể viết :” thật là thiếu văn hoá, thiếu giáo dục”, nhưng nếu tôi thêm vào “…Oh, không có bố giáo dục từ bé là thế này đây, rõ tội nghiệp” hoặc :”Đến quê gốc China cũng phải đuổi đi thì đâu có coi nơi sinh ra mình là cái đinh gì.” đó đã là chuyển sang đánh dưới thắt lưng.

  2. Không đụng chạm đến các vấn đề tôn giáo.
  Tuyệt đối tránh xúc phạm các biểu tượng thiêng liêng của các tôn giáo. Chúng ta có thể thấy, dù rằng Mỹ là đối tượng tấn công chính từ phía các phần tử muslim hiếu chiến, nhưng hầu như trên báo chí truyền thông của Mỹ, rất hiếm thấy các bài báo đả kích đạo muslim hoặc cá nhân nhà tiên tri Mohamed. Chúng ta có thể thấy các hình biếm hoạ hầu như các lãnh tụ trên thế giới, chứ hiếm khi thấy hình biếm hoạ vẽ Đức Phật, Chúa Jesus, Tiên Tri Mohamed. (Những điều này chúng tôi được học khi tham gia các lớp quản lý). Một ví dụ rất rõ ràng là vụ bắn giết các nhà báo của một tạp chí Pháp. Đó là một tôi ác, nhưng tôi cũng không đồng tình với tờ báo đó, không thể biện minh rằng tự do ngôn luận để xúc phạm niềm tin của người khác được.

  Một trường hợp rất đặc biệt là ông Hồ Chí Minh. Hình như đối với người VN sống tại Bắc trườc 1975, ông trở thành như một biểu tượng thiêng liêng, mang bản chất tôn giáo. Ông được thần thánh hoá một cách tuyệt đối, đến nỗi một còm sĩ ở đây dãy nảy lên khi ai đó đề cập đến việc ông có con với một phụ nữ nào đó.

  (Ở đây xin mở một ngoặc đơn về một còm của bác Vĩnh An nói rằng, hàng triệu người Arab muốn treo Đức Jesus lên một lần nữa. Đây là một sai lầm rất lớn. Tôi đã từng nói chuyện với một người đạo Hồi trong hãng, ông ta cho biết là người Arab và người Do Thái cùng một ông tổ là Abraham. Ai đã từng đọc sách Sáng Thế Ký, đều biết Abraham có hai người con là Isaac và Ishmael. Người Do Thái là con cháu của Isaac và người Arab là con cháu của Ishmael. Vì nguồn gốc của Ishmael là con người hầu, nên từ đó con cháu từ ganh ghét rồi chuyển sang thù hận. Họ đều có chung một Thượng Đế mà người Do Thái gọi là Jehova còn người Arab gọi là Allah. Đức Jesus xuất thân là con cháu của Isaac, nhưng sau bị người Do Thái giết vì truyền bá một cách sống đạo khác với tổ tiên, sau này trở thành đạo Công Giáo, khác với đạo gốc của Do Thái là đạo Jews. Chính vì vậy, đạo Hồi vẫn cho rằng Đức Jesus là một God’s Messenger vĩ đại nhất chỉ sau Mohamed).

  3. Tránh đụng chạm đến thuần phong mỹ tục, hoặc nói tục chửi thề.

  Đây là một vấn đề hơi nhạy cảm, vì nó khó có sự phân biệt rõ ràng giửa đùa và thật. Lâu nay trong hang vẫn biết các cuộc tranh luận nửa đùa nửa thật giửa các bác XH, HT1, LB và bác Đốp, vấn đề là khi có một bên yêu cầu, thì bên kia phải ngưng. Nhưng một khi vì nóng nảy mà viết :”…Tụt bố nó quần, xốc mãi không lên, để con “tự do” tơ hơ chạy rông hang Cua không thấy xấu hổ…ừ mà có phải người đâu mà biết xấu hổ” là không phù hợp.

  Vài dòng …ngẳn ngủn 🙂 góp gió với hang cua.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn anh Phong Nguyên. Đôi lúc trong blog tôi cũng để các còm sỹ và cả chú blog văng lung tung chút cho xả súp páp. Tuy nhiên ở những entry nghiêm túc thì không nên chút nào.

   Thế nào là vừa phải thì người biết thế giới IT, biết dùng máy tính, đi đó đây… không thể không biết.

   • phongnguyen says:

    @ Bác Cua,

    Tôi hiểu những khó khăn khi duy trì một cái blog nổi tiếng như vậy, rất khâm phục bác. Tôi rất thích tính hài hước trong hang, vì vậy mong bác và các bác HT1, NV, LB, NV77 đừng hiểu lầm tôi trong đoạn thứ 3. Ý tôi chỉ muốn nói, nếu nó không bao hàm sự hài hước, thì sẽ trở nên không phù hợp.

    Than.

  • Vĩnh An says:

   phongnguyen cố tình quên 1 phần quan trọng. Trước đây trong blog có xuất hiện 1 ô tên là “Bố Khỉ” và 1 người nữa tôi quên tên, mỗi khi 2 người này lên tiếng thì mọi người im re quên cả chụp mũ dư luận viên này nọ, ăn lương này nọ. Nay đối với VA tôi sao lại hăng hái chụp mũ thế, phải công nhận VVX, TCB, XH đã thành công với chiêu trò của mình, xin chúc mừng 🙂
   Tôi có lần lang thang trong công viên ở Budapest bên bờ sông Danube, 2 bên lối đi là những pho tượng rất đẹp và nghệ thuật.
   1 phát hiện đau lòng, trên các pho tượng chưa đủ tầm cao đều đầy phân chim, những con chim ngây thơ và không ngây thơ.
   Những tượng đài quá cao chim không với tới thì … bên trong rỗng tuếch 🙂

 10. Trần says:

  Thật may mắn cách nay đúng 12 năm, cũng vào tháng 8, tôi được đặt chân lên nước Mỹ. Làm sao có thể quên được tượng Nữ Thần Tự do, và những tượng đài mà bác HM đã tả trong entry.

  Rất thật, không hiểu sao những năm qua, cứ mỗi lần những vị nắm quyền cao nhất nước mình sang Mỹ, tôi cứ thầm mong giá họ được sống đời thường hoặc bỏ qua nhưng lễ nghi ngoại giao mà bố trí được thời gian để viếng thăm chỉ những tượng đài tiêu biểu ở Washington, được ngồi trên con phà tiến vào đảo Liberty chiêm ngưỡng bức tượng Nữ Thần Tự Do, họ sẽ cảm nhận xác thực được những giá trị vĩ đại và nhân văn cao cả của nước Mỹ, và họ sẽ có được cao vọng ở tầm cao mới cho quốc gia.

  Quay lại thực tế, lấy chuyện tượng đài nước Mỹ (hay của không ít những nước văn minh khác) ra nói cũng chỉ là nói chơi, nói vui. Nước mình nhỏ mọi mặt chịu thôi. Chỉ quen làm tượng be bé trong chùa chiền hay nơi thờ phụng cả ngàn năm nay, chứ đâu có truyền thống, khái niệm tượng đài hoành tráng ngoài trời. Tượng Lê Thái tổ ở gần nhà Khai Trí Tiến Đức bên hồ Hoàn Kiếm to chưa bằng nửa người thường dựng trên một cái cột bê tông cao chừng 6-7 m trông thật nhỏ nhoi chẳng xứng. Chỉ cần so mình với các nước Đông nam á xung quanh cũng thấy tầm vóc kiến trúc tượng đài nước mình.

  Thì truyền thống không có, vốn dĩ nhà quê, sao không tính chuyện thuê thế giới. Malaysia biết sức mình, cho đấu thầu quốc tế dựng Tượng đài Chiến sĩ vô danh ở thủ đô đâu ngại ngần gì.
  Thế rồi, dựng tượng đài nào nghĩ cho kỹ. Dựng tùm lum mất thiêng, giống như bít-tết ngon nhưng ngày nào cũng phải ăn đâu thấy còn ngon, có khi lại sợ. Nghe nói ông nào tứ trụ là sẽ có tượng đài đền thờ quảng trường thì gay quá. Mạnh bạo mà nói cái ông răng chắc… ngồi ghế đầu rồng vô tích sự mà rồi cũng tượng tủng thì dân người ta chỉ còn nước bủm miệng cười.

  Phải rất từ từ. Bây giờ thời kỳ vướng vào chính chị chính em, cái nhìn hạn hẹp đành chịu . Chứ rồi cởi mở, cũng nên nghĩ dựng tượng cho cả người “bên thua cuộc” mới tỏ văn minh. Tướng miền nam thua trận trong nội chiến Hoa Kỳ, Robert E. Lee, vẫn được dựng tượng mà.

  Bây giờ nói chuyện ăn tham , tham nhũng xây dựng tượng đài. Kể ra ai chả thích tham, nhưng tham thì thiếu gì cách tham, thiếu gì kẽ hở để tham, chứ tham vào tượng dài dễ phải tội lớn lắm. Cứ nghĩ, chuyện này TW nên quyết liệt, kể cả vận dụng luật nhân quả cảnh báo cho những kẻ tham nhũng chiêu này phải tuyệt đối từ bỏ, không để ảnh hưởng TW, gây hại không chỉ đời con mà đời cháu chắt cũng chịu trận.

  Thiển nghĩ, việc “tiền của xây tượng đều do các tổ chức tư nhân kêu gọi đóng góp” hay tiền nhà nước không quan trọng vì thực chất tiền nhà nước là tiền của dân. Việc “Quốc hội Hoa Kỳ đóng góp bằng cách… “hiến” miếng đất” thì dẫu gì không mang tính phổ quát của nhân loại. Trong hoàn cảnh đặc thù riêng biệt nước ta, chỉ làm sao dân “hiến“ đất được đền bù cho giá cả phù hợp thị trường kẻo thêm lắm dân oan.

  Cuối cùng nói việc dựng tượng để tuyên truyền thì cũng nên tính toán lại. Từ trước đến nay ta có tiếng tuyên truyền giỏi vậy nên thời buổi @, chú trọng dùng internet để tuyên truyền có hay hơn. 😛

  • TM says:

   Vâng, tôi cũng đồng ý với bác Trần là nên để lãnh đạo VN có trải nghiệm như một thường dân cư trú tại một nước tư bản phát triển để họ tự quan sát cách điều hành đất nước của xứ người.

   Nhớ có lần ông VVK đi sang dự hội nghị kinh tế thế giới (World Economic Forum) tại Davos năm 1990, cũng là lần đầu tiên ông ra nước ngoài dư hội nghị quốc tế,

   Ông đã có ấn tượng mạnh mẽ với sự phát triển và phồn vinh của đất nước Thụy sĩ. Ông hỏi cô Tôn nữ thị Ninh đi cùng làm thông dịch cho đoàn; “Làm sao mà Thụy sĩ có thể phát triển hơn hẳn mình như vậy nhỉ?” Cô từ tốn trả lời: “Thưa anh, là vì họ có hòa bình đấy ạ!”.

   Tôi nghe qua cứ tiếc là những “trung thần” chung quanh giới lãnh đạo VN không dám nói những lời trung ngôn nghịch nhĩ. Cô Ninh đã từng học đến tiến sĩ tại Pháp, cô phải có quan sát và biết được vì đâu các nước có cơ sở để phát triển mạnh. Cuba, Triều Tiên, TQ, Liên Xô có hòa bình 45 năm từ khi chấm dứt thế chiến II cho đến 1990, họ có phát triển bằng một góc của Thụy sĩ được đâu.

   Đến nay thì VN cũng có hòa bình được 40 năm. Vẫn còn thua xa Thụy sĩ và các nước có nền dân chủ pháp trị và kinh tế thị trường.

  • chinook says:

   Còm Bác Trần khiến toi liên tưởng đến hai tượng đài “thiêng”(sacred) nhứt của Hawaii.

   Tượng I là của Cha Damien ( Father Damien), một Linh mục Công giáo đã hy sinh đời mình để giúp những người bị bịnh Phong cùi . Ông đã sống và chết với những người bị xã hội khi đó cách li trên đảo Moloka’i.

   Ông được coi là một anh hùng, được kính trọng và dựng tượng nơi được coi là trang trọng nhứt Bang, ngay trước State Capitol và cũng là văn phòng quốc hội Bang Hawaii.

   Cách tượng dài Ông một Block đường, trước Ali’iolani Hale , Cung điện của Hoangf tộc là tượng Vua Kamehameha(King Kamehameha The Great), anh hùng có công thống nhứt Hawaii. Tượng của Ông là một tác phẩm của điêu khắc gia gốc Boston,sanh sống tại Florence, Ý, tên Thomas R. Gould.

   Hàng năm cả hai anh hùng này tưởng nhớ qua Ngày Cha Damien(Father Damien’s Day ) và Ngày Kamehameha (Kamehameha Day ).

   Nghi lễ tưởng nhớ hai vị được tổ chức ngay khuôn viên tượng đài với những nghi thức đâm mầu sắc địa phương.

   Xin giới thiệu một clip tại tượng đài Vua Kamehameha tai Hônlulu, Oahu, Hawaii.

  • chinook says:

   Xin thêm một chút :

   Tuợng Cha Damien là một tác phẩm của nữ điêu khắc gia Marisol Escobar, New York.

   Tượng Vua Kamehameha là tượng được chụp hình nhiều nhứt thế giới.

   • Trần says:

    Xin tiếp ý các bác TM và Chinook dầu các bác hẳn đã biết rồi:

    Khánh thành tượng nhà hoạt động dân quyền Mỹ Rosa Parks

    Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và các nhà lãnh đạo Hạ Viện đã khánh thành bức tượng nhà hoạt động tranh đấu cho dân quyền quá cố, bà Rosa Parks, trong một buổi lễ năm 2013. Bức tượng này là tác phẩm điêu khắc cỡ lớn đầu tiên của một phụ nữ da đen được đặt trong tòa nhà trụ sở Quốc hội.

    Tổng thống Obama nói rằng, bà Rosa Parks sống một cuộc đời có phẩm giá và dịu dàng, và chỉ trong một lúc, đã thay đổi xã hội Hoa Kỳ và thế giới:

    “Hôm nay, chúng ta mừng một người thợ may, nhỏ nhắn về bề ngoài nhưng to lớn về lòng dũng cảm. Bà thách thức những sai trái, thách thức những bất công.”

    Trong một bước ngoặt của phong trào dân quyền, bà Parks đã không chịu nhường chỗ ngồi trên xe bus thành phố cho một người đàn ông da trắng vào năm 1955 tại quận Montgomery, tiểu bang Alabama, theo như quy điinh thời đó. Bà bị bắt, tạo ra một cuộc tẩy chay xe bus kéo dài hơn một năm. Năm 1956, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ cấm phân biệt chủng tộc trên phương tiện chuyên chở công cộng.

    Bà Rosa Parks qua đời năm 2005, thọ 92 tuổi.

    Không phải ông Obama là tổng thống da màu mà có quyền đặt tượng người da màu. Đó là việc của quốc hội!

    Một holyday cho Luther King, trong khi một holyday khác dành cho tất cả các đời tổng thống, chứng tỏ văn minh và dân trí, quan trí nước Mỹ rất cực.

 11. Hiệu Minh says:

  Thông báo số 1.

  Các còm sỹ tránh không dùng các từ miệt thị lẫn nhau hoặc các từ ngữ mang tính phỉ báng tôn giáo hay đức tin.

  Nếu tiếp tục vi phạm, các comment sẽ bị spam. Lưu ý, đã vào ds spam sẽ bị cấm cửa vì admin không đủ thời gian để duyệt cấc còm trong spam như trước. I mean what I am saying.

  Xem các qui tắc của Hang Cua ở đây

  https://wordpress.com/page/7383719/2

  Trích “Nội dung comment không gây chướng tai, gai mắt: diễn đàn không chấp nhận các ý kiến mang giọng phỉ báng, hăm dọa, khiếm nhã về tình dục, sắc tộc, tôn giáo hay đức tin”

  • Christopher Vu says:

   Xin đề nghị spam “còm sĩ” Vĩnh An ngay, qua những luận điệu lập đi lập lại do cố tình.

   • Hoàng cương says:

    Bác đề nghị Vĩnh An nghỉ còm ,khác gì đuổi việc lão …

    Đảng ta có trăm tay nghìn mắt ..
    Còm sĩ độc chiếc quần đùi
    Bởi đang sống giữa mùa lạm phát
    Chỉ vui chốc lát , thấy nhớ em cơm gạo 🙂

    • Vĩnh An says:

     Tôi đem chôn Hoàng Cương
     Trong lòng tôi – nấm mộ
     Giọt nước mắt xót thương
     Đốt nén hương vĩnh biệt
     Sự hồn nhiên còn đâu
     Hay chỉ là vờ vịt
     Một Thị Mầu đáng thương
     Thôi Hoàng Cương vĩnh biệt
     😥 😥 😥

   • Vĩnh An says:

    1 ý kiến hay về độc tài dân chủ của công dân nước Chúa, CA VN rất có kinh nghiệm về điều này, nên đến để học thêm

   • bapngo says:

    Đề nghị Spam còm sĩ Vĩnh An vì thể hiện tính cực đoan, văng tục, phỉ báng tôn giáo trong bài đăng này ! Các sắc thái mà còm sĩ này thể hiện đã nhận rất nhiều đánh giá xấu có còm hoàn toàn nhận đến 43 đánh giá xấu cho thấy VA đang bị bạn đọc tẩy chay !

 12. Dân Thường says:

  Sau khi bán sức lao động mấy năm ở LX về(1991), nơi mình mơ ước được đến nhất là nước Mỹ. Nhưng vì k có bản lĩnh làm thuyền nhân nên đến bây giờ ước mơ đó cũng chưa thực hiện được. Mong đến Mỹ k phải công cán gì mà chỉ đơn giản là muốn được trải nghiệm, trùm TB nó khác trùm XHCN đến mức nào. Dạo đó chưa có mạng mẽo, được học và phải đọc toàn những điều tốt đẹp về ta (XHCN) và bao điều xấu xa thì chỉ có ở các nước TBCN… Mình còn nhớ những năm 80, đảng và quân đội ta luôn quán triệt rạch ròi bạn, thù: Đế quốc Mỹ là kẻ thù số một, cơ bản và lâu dài còn bọn bành trướng bá quyền BK là kẻ thù trưc tiếp và nguy hiểm, đoàn kết hợp tác toàn diện với LX là hòn đá tảng trong chính sách đối ngoại của đảng ta v.v…Thế rồi thế thời thay đổi, siêu cường quốc CCCP không ai đánh cũng tan, cs Việt Nam ngã vào vòng tay cs Trung Hoa, dân chúng không ít người chửi tục còn các đảng viên thường im lặng làm ngơ…
  Nếu bây giờ cụ Hồ sống lại và được đi một vòng các nước anh em trong phe XHCN như mong muốn của cụ ghi trong di chúc và đồng thời cũng thăm lại các nước mà cụ đã từng đến: Pháp, Anh, Mỹ… khi trở về có lẽ cu sẽ xin lỗi nhân dân và không vào lăng yên nghỉ nữa.
  Ông Trọng cũng như nhiều nhà lãnh đạo cấp cao nhất của chính quyền CSVN đã từng đến Mỹ thì tất cả những gì tốt đẹp của nước Mỹ và các quốc gia dân chủ thịnh vượng, các ông ấy đều thấy nhưng đem vào VN áp dụng là hành động tự sát, thôi thì nghèo đói là việc của dân…

  • Brave Hoang says:

   Hình như có nhầm chút ở đây. Mình luôn nghe các cụ đảng viên trong nhà bảo tư tưởng chung: Mỹ là kẻ thù số một, còn TQ là kẻ thù trực tiếp và lâu dài.

   • Dân gian says:

    Nhưng bây giờ TBT Nguyễn Phú Trọng sang tận Mỹ bắt tay TT Mỹ Obama rồi mời ông ấy sang thăm VN. Phải thế nào thì ông Obama mới nhận lời chứ?

    Thôi bác đừng nhắc nữa kẻo các cụ Đảng viên già ngượng chết 😀

 13. Nongdan says:

  Cái gì do dân tự nguyện xây dựng lên đều tốt, kể cả “nhà nước”.

  • Vĩnh An says:

   Lão Nông nói chuẩn quá, chỉ dân Mỹ là khó tính, cứ 4 hay 8 năm là họ lại đập đi xây lại. Dân VN đòi đập quanh năm mà đâu có được, đập được rồi có khi lại đòi đập lẫn nhau mà quên việc xây mới 🙂

  • nguyenhanh says:

   Thế mới có dân tộc đang luẩn quẩn vì vỏ bọc : của dân ,do dân , vì dân

 14. huuquan says:

  Chỉ cần nghĩ tới hình ảnh Tượng Lê nin bị giật sập thì chao ôi, em xin các bác lãnh đạo còn chut nhân tu hãy để cho người đã chết được yên, đừng mai này giống cụ Lênin

 15. PV-Nhân says:

  * Tổng Cua viết bài hay, tôi thêm chi tiết: Hiến Pháp Liên Bang Mỹ tôn trọng Quyền Dân và lý tưởng Tự Do. Điều này, về hình thức thể hiện qua kiến trúc toà nhà quốc hội ( The U.S Capitol Building) và Bản Hiếp Pháp ( The U.S Constitution and Related Documents)…
  Toà nhà QH phía trên có tượng Nữ Thần Tự Do. Đây là toà nhà cao nhất thủ đô ( # 88m), tuyệt đối không có kiến trúc nhà nào được vượt chiền cao này.
  Vì ngân sách là tiền thuế do dân đóng góp nên dân có quyền kiểm soát chi tiêu của chính phủ thông qua Uỷ Ban Ngân Sách Hạ Viện ( The House Budget Committee). Nếu chính phủ dự chi quá mức, Ủy ban có thể đóng cửa chính phủ ( Shutdown Government), nghĩa là các viên chức chính phủ làm việc…không có lương. Điều này xẩy ra năm 2014 khi Ủy Ban đóng cửa chính quyền Obama gần 3 tuần…
  Vì chuẩn chi nghiêm ngặt như thế nên không thể có ngân khoản làm …tượng đài!! Ngay như các viên chức chính quyền, ông Thị Trưởng ( mayor) thành phố cũng không được cấp xe hoặc nhà ở. Vẫn tự túc lái xe đi làm, ở cùng với dân…Cấp bộ trưởng liên bang chỉ có 1 xe dành khi công tác, nhà ở tự túc. Nếu lỡ dùng xe công chở vợ con…sẽ bị quy vào tội tham nhũng…

 16. yamaha says:

  Xin phép các cây đa cây đề trong làng còm Hang cua được nói thêm ý nữa.👆😊 Thời gian qua, một bộ phận không nhỏ dân tình thay nhau oanh tạc vụ đòi xây dựng tượng đài quá chừng, xem đó như hiện tượng quái đản thiếu nhân bản phản nhân tính. Điều này là hiển nhiên không thể chối cãi (Ôi mình lại lây nhiễm cái chém gió nhai đi nhai lại của anh Hải Bình phát ngôn viên rùi, huhu 😂). Nhưng ngẫm lại thấy nên cám ơn chuyện anh Sơn La giãy đành đạch đòi xây bằng được tượng đài ấy. Vì qua đó mới chứng kiến báo chí và quần chúng đã “phá rào” như thế nào trong việc bày tỏ sự phẫn nộ mà không cần đợi tuyên giáo cho phép. Dám cá là các vị lúc nào cũng lăm le quản lý đầu óc người ta đã không lường trước được lửa nóng dư luận mà câu chuyện Sơn La lần này đã thổi bùng lên, nên không kịp ngăn chặn, cấm đoán, và đến bây giờ có muốn kìm hãm cũng là vô nghĩa. Nó cũng cho thấy giới hạn sợ sệt trước cường quyền của người dân không phải vô hạn. Con giun chịu xéo mãi ngỡ rằng đã quen, song tới một mức độ phải quằn thì nó sẽ quằn. hông vô

 17. Hà Linh says:

  Em thì nghĩ ở VN mình nên dừng trào lưu xây tượng đài đi, nôm na em nghĩ chẳng được tích sự gì. Đa phần là xấu hoặc rất xấu : như vậy đã không đạt được tiêu chí khi xây dựng rồi. Không đẹp thì cũng chẳng ai chú ý để mà cảm nhận cái thông điệp muốn tuyên truyền.
  Như vậy đóng góp to lớn nhất là chiếm diện tích và làm xấu cảnh quan và tác hại là lãng phí ngân sách. Người chi tiền và xây thì chắc cũng chỉ mục đích là xây cho xong để rút tiền còn hậu quả ra sao thì kệ, hoặc là hỏng hóc thì cứ thế mà sửa chữa kiểu đắp điếm vá víu vừa thêm xấu vừa thêm lãng phí.
  Chính quyền đã thành công về tuyên truyền trong những thập kỷ đòi độc lập và chiến tranh và khoảnh khắc ngắn khi ngưng tiếng súng trong bờ cõi. Nhưng sẽ là ảo tưởng và thực tế đã là ảo tưởng khi tiếp tục ý niệm tuyên truyền để mê hoặc dân chúng trong thời đại mới.
  Tuyên truyền tốt nhất là hãy làm xứ ta thành một xứ ” khát khao phát triển” thay cho” không chịu phát triển”!

 18. yamaha says:

  Không dám còm nhiều, chỉ xin nêu một cảm xúc. Thật lạ là sau biết bao nhiêu năm tuyên truyền và làm đủ mọi thứ để chứng minh mình là đỉnh cao trí tuệ, vẫn cứ còn mãi nhiều thứ mà từ lãnh đạo trung ương đến quan chức địa phương đều tiếp nhận như bài học vỡ lòng. (?)…

  • doan says:

   Tôi nghĩ, mấu chốt nằm ở chữ “tuyên truyền”. Thể chể này tồn tại được cũng là nhờ vào tuyên truyền, cho nên dù có ai chê, dù có bao nhiêu năm rồi và còn bao nhiêu năm nữa – cũng sẽ vẫn vậy.
   Các công trình kiến trúc, đền thờ lãnh tụ ở VN phải tuân thủ nguyên tắc nghệ thuật của “Chủ nghĩa Hiện thực XHCN” – tức là nghệ thuật phải mang “tính đảng” và có chức năng tuyên truyền (và uy hiếp).
   Công ơn của Đảng, Bác là to lớn, vĩ đại, cho nên “nghệ thuật” của các công trình đó là nó phải to lớn, vĩ đại (được xây bằng tiền của dân) – nhằm bắt người dân phải cảm thấy nhỏ bé trước các gía trị mà thể chế tôn thờ.

 19. Mongun says:

  Ăn theo vụ tượng đài tý, Hà Nội quyết không thua bất cứ tỉnh thành nào trong vụ áp phe các công trình khủng:
  “Bộ Xây dựng chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia làm đầu mối, phối hợp chặt chẽ với Ban Xây dựng nội dung và hình thức trưng bày Bảo tàng Lịch sử Quốc gia của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, các cơ quan chức năng UBND thành phố Hà Nội để tổng hợp tài liệu, chuẩn bị kỹ nội dung báo cáo Chính phủ”
  Nghe TTX vỉa hè đồn rằng, cái ông ký văn bản chỉ đạo này sẽ vào BCT và làm bí thư TU Hà Nội. các cụ thấy tầm nhìn xa chưa?

 20. Xôi Thịt says:

  Cũng biết chê bai thì dễ nên chọn việc dễ mà làm 😉

  Nói mấy ông chuyên môn bỏ quá (không bỏ thì thôi 😎), bỏ qua yếu tố tiền bạc mà chỉ nói về thẩm mỹ thì đa số tượng đài làm dưới thời đại HCM (đức Phật, vua Hùng, các thể loại anh hùng dân tộc, các loại bản thân ông Hồ, chiến sĩ, bà mẹ, thiếu nhi, chó mèo, lợn, gà …) là xấu. Tượng đài nào không xấu thì cực xấu.

  Nguyên nhân thì có nhiều nhưng chắc cũng chỉ là tiền. Tổng chi phí có thể là 1400 tỷ nhưng thực chi vào tượng khoảng 50 triệu thì sẽ có được cái tượng chất lượng tương xứng với 50 triệu thôi, ai làm được tượng tương xứng 60 triệu có thể coi là có tài và có tâm rồi 😉

  🗽🗽🗽🗽🗽🗽🗽🗽🗽

  • Dân gian says:

   Mấy hôm trước, trang BBC có bài
   Tượng đài Hồ Chí Minh: Ý kiến người dân Sơn La.
   http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/08/150804_son_la_y_kien_tuong_hochiminh

   Một số người dân ở tỉnh Sơn La bày tỏ suy nghĩ với BBC về Đề án tượng đài Hồ Chủ tịch 1.400 tỷ đồng
   Dự án đầu tư xây dựng tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” tại thành phố Sơn La đang gây tranh cãi trong dư luận.
   Giới chức tỉnh Sơn La nói Đề án tượng đài Hồ Chủ tịch 1.400 tỷ đồng là “nhằm đáp ứng nguyện vọng và tình cảm của đồng bào”.
   Bà Nguyễn Thị Phương, một người nội trợ, sống ở thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, Sơn La, nói bà cảm thấy “ngại” khi đọc tin.
   “Tôi thấy những người sống quanh mình có cái nguyện vọng dựng tượng ngàn tỷ đâu.”
   “Không hiểu báo đài họ moi đâu ra cái nguyện vọng đấy cơ chứ?”
   Trong khi đó, thầy Tòng Văn Dịn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sam Kha, Huyện Sốp Cộp, Sơn La, cho rằng người dân địa phương đang cần những thứ khác.
   “Khoảng 70% các em học sinh là từ gia đình thuộc diện nghèo, tức thu nhập dưới 400 nghìn/người/ tháng.”
   “Các thầy cô phải thường xuyên vận động gia đình các em cho đi học. Họ làm lán trại trên nương, đến mùa gặt hoặc mùa gieo cấy thì học sinh vắng nhiều lắm.”
   Nếu những công trình hạ tầng không cần thiết lắm, để tiền đầu tư cơ sở vật chất cho địa phương thì hay hơn.
   Thầy Tòng Văn Dịn
   Ông mô tả tình hình tài chính của trường: “Có năm trường được xây một cái nhà hai tầng được 2,3 tỷ, nhưng có khi 5 năm liền không được gì.”
   “Sách giáo khoa thì trước kia được cấp hoàn toàn, sau nghị định 49 về thì vận động học sinh mua rất khó vì gia đình không tự giác mua, các em học sinh thiếu sách giáo khoa từ 30 tới 40%.”
   “Quần áo tư trang cá nhân nhiều em cả năm chỉ mặc một bộ. Thầy cô giáo đôn đốc cũng không được vì họ không có điều kiện. Những ngày trời nắng mới giặt được, còn trời mưa thì đành chịu.”
   Vì vậy, ông cho rằng: “Nếu những công trình hạ tầng không cần thiết lắm, để tiền đầu tư cơ sở vật chất cho địa phương thì hay hơn.”
   Dường như ngay cả một số người ủng hộ việc dựng tượng cũng cảm thấy băn khoăn.
   Bà Trần Mai Dung, một người buôn bán ở thành phố Sơn La, cho biết: “Hồ Chủ tịch là vĩ nhân của Việt Nam và quốc tế, nên việc xây tượng người dân ai cũng ủng hộ.”
   “Thế nhưng con số khổng lồ quá, tiền ấy người nghèo ao ước mà không có. Tôi nghĩ xây là cần thiết, nhưng ngân sách chỉ vừa phải thôi thì mới phù hợp.”
   _________________________

   Dân số Sơn La: 1.149.000 người. Chia đều 14 ngàn tỷ đồng cho đầu người thì mỗi người chịu khoảng 12,000,000 đồng, tương đương 3 chỉ vàng.

   Tổng hợp các ý kiến trên, tôi mạnh dạn đề xuất: Nếu bỗng nhiên tỉnh Sơn La có được khoản tiền 14000 tỷ này hãy đúc cho mỗi người dân Sơn La một bức tượng HCM bằng vàng ròng nặng ba chỉ để bà con đeo vào cổ.

   • Xôi Thịt says:

    Bác bức xúc quá nên thừa 1 số 0, 1400 tỷ thôi bác 😀 , bổ đầu được hơn triệu, chắc đủ đi massage 😉

    • Dân gian says:

     😀 Quên kinh đéo! Chỉ biết cười trừ! 😀

    • Đất Sét says:

     Ôi trời, lão Xôi đừng có nhắc mấy từ nhạy cảm nhé 😆 . Hôm trước, lão bảo yếu lắm rồi, chỉ đọc non nửa bài viết năm 95 của TTgVVK là mệt đứt hơi. Bởi vậy, yếu đừng ra gió, nửa đường lại….lăn đùng ra, ở đó mà còn nhớ tới massage 😆

  • Dân Thường says:

   Muốn được như vậy thì đi làm chỉ ăn Xôi còn Thịt để tối về nhà…

  • vo cong thuc says:

   Bác Xôi Thịt nói thế là ép anh em quá đáng rồi bác ơi! 1400 tỉ mà chi có 50 triệu vào công trình? Ai mà nỡ ăn dày quá vậy bác, coi sao được. 50 triệu là đồ chơi con nít chứ công trịnh gì! Hi.. hi.. hu hu

   • Xôi Thịt says:

    Hehe, tôi từng nghe một lão chuyên làm tượng kể có lần quả tượng 700 triệu đến tay lão là người trực tiếp làm được 20 triệu.

    Lão kể cũng gần 20 năm rồi, tính thêm trượt giá, lần này tôi để 50tr 😀 . Theo ý tôi,những thứ như tượng cũng như đồ chơi, và cả mấy thứ như software hay các dịch vụ 😉 , bao nhiêu tiền cũng làm được 😀

    Cách đây mấy tháng, báo đưa tin một quận ở Cần Thơ chi 18 tỷ thuê một công ty chăm sóc cây xanh. Công ty này thuê lại công ty khác chưa tới 5 tỷ. Cấp quận còi ăn còn như vậy (tránh dùng “thế” 😉 ) , “nguyện vọng chính đáng của đồng bào” còn đến mức nào 💰 😷

    • TC Bình says:

     Con tàu lặn 100 triệu chúng nó nâng khống lên 130 tỉ. Lão Xôi cứ theo tỉ lệ 1/1.300 mà tính toán, sao cho phải chẳng thì thôi. 🙂

 21. Thang says:

  Nước Mỹ đã lập tượng đài vinh danh ông tổng thống ra quyết định ném bom nguyên tử xuống Nhật bản chưa nhỉ? Do quyết định sáng suốt này mà Thế chiến II đã kết thúc sớm đấy, và mấy trăm nghìn thường dân Nhật đã hy sinh thật anh dũng. À mà sao chẳng thấy CNN, VOA, Cua Times,… đưa tin về sự kiện trọng đại này nhỉ?

  • PV-Nhân says:

   * Cụ còm sĩ Thang lại nói mò. Lễ kỷ niệm 15-8-2015, đánh dấu 70 năm Nhật đầu hàng, chấm dứt thế chiến 2 được tổ chức nhiều nơi ở Mỹ. Các đài CNN, Fox News, NBC…đều tường thuật.
   Tại San Jose, CA. Nhiều người mặc quân phục Mỹ, Nhật, Đức thời thế chiến cùng diễn hành, bởi Hận Thù là mồ chôn Tương lai !!
   Tại Hirishima, Đại sứ Mỹ Rory Kenedy đến dự lễ tưởng niệm 140,000 nạn nhân chết vì bom nguyên tử…
   Cụ Thang nếu biết tiếng Anh có thể Search: WW2 70th year Anniversary

  • Dân Thường says:

   Sau thế chiến ll, nếu nói về lòng căm thù đáng lẽ ra người Nhật phải căm thù nước Mỹ nhất vậy mà họ đã vượt qua nỗi đau, nhanh chóng khép lại quá khứ để liên minh với Mỹ, sau nửa thế kỷ nước Nhật ra sao chắc bạn cũng rõ. Không chỉ mỗi nước Nhật mà Nam Hàn, Đài Loan và đặc biệt là Tây Đức, nếu như Anh Mỹ không giành được phần phía Tây đó thì làm sao có một nước Đức hùng mạnh và thịnh vượng như bây giờ. Một thực tế là đồng minh hay liên minh với Mỹ thi đều phát triển còn theo anh CCCP thì tụt hậu nên hầu hết đã tỉnh ngộ rồi…

   • Vĩnh An says:

    Trừ Puerto Rico và Haiti …Có điều chắc chắn đồng minh với Mỹ sẽ …ko bị Mỹ tấn công hay chọc ngoáy.

    • Hiệu Minh says:

     Re com VA chút, đồng minh với bạn hàng xóm có đảm bảo không bị chọc ngoáy hay tấn công đâu 🙂

    • Vĩnh An says:

     Anh Cua vui tính thật, toàn hỏi móc họng nhau thôi. Ai lại so sánh Mỹ, đại gia chuyên lấy buôi làm then cửa, với Trung Quốc, kẻ muối mặt nhận giặc làm cha (triều Nguyên, triều Thanh).

    • Hiệu Minh says:

     Tôi nghĩ anh VA nên viết cho cẩn thận chút trừ phi nhiệm vụ của anh là cố tình văng bậy để phá blog. Anh nghĩ mà xem trong blog có bao nhiêu nữ nhi đọc comment của một người đáng kính trừ phi lúc chúng ta vui đùa.

     Từ nay trở đi, bất kỳ ai văng bậy sẽ bị spam.

  • Vĩnh An says:

   Martin Luther King đấu tranh cho quyền bình đẳng của ng da đen đến tận năm 1968 thì mất mạng. Năm 1945 dân Nhật cũng chỉ là giống hạ đẳng trong mắt người da trắng, trăm ngàn mạng có là gì đâu. Năm 54 súyt nữa thì Mỹ cũng đã tặng VN 1 quả xuống ĐBP.
   Tôi nghĩ rằng Cuatime chỉ quan tâm đến phổ cập dân chủ và cuộc chiến đòi độc quyền dân chủ của các Dê Xù
   Để trị con sư tử Trung Quốc, Mỹ đã thả con cọp Nhật Bản, sắp tới chắc sẽ om sòm lắm

   • Hiệu Minh says:

    Theo ý VA ta nên bảo vệ TQ nhỉ?

   • Vĩnh An says:

    VN khéo + may mắn nếu 2 con đó nó cấu chí nhau, vụng về + rủi ro thì bị cả 2 con nó cùng xẻ thịt. Nhật cùng chỉ là giống sài lang thôi, khéo chơi thì nó ko cắn 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Anh VA nên tới Vạn Phúc hỏi đs Nhật hoặc nhắn thủ tướng Dũng vừa đi thăm Tokyo về. Tôi không nghĩ gọi sài lang là cách mà hiện nay nhà nước VN muốn dùng đối với người Nhật.

    • Vĩnh An says:

     Ôi dạo này hay cợt nhã quá, vâng, sài lang đúng là từ chỉ nên nghĩ không nên dùng nhất là với giới ngoại giao. Ngoại giao VN vẫn có tính cách “Thị Màu”, l*n để ngoài quần. Giới ngoại giao ko nên nghĩ như đã nói và nói như đã nghĩ. Bài học: 2 nước anh em, nước bạn, gắn bó keo sơn, môi hở răng lạnh vẫn còn nóng hổi.
     Tính cách dân tộc không hình thành 1 sớm 1 chiều và cũng không thể thay đổi 1 sớm 1 chiều, như tQ đó. Khéo lựa thì tồn tại thôi.

    • Hiệu Minh says:

     Anh cứ còm có lý có tình, không cần thiết phải miệt thị và chế giễu thì còm sẽ thuyết phục hơn, chứng tỏ bản lĩnh của người viết. Nhiều lúc anh viết có lý nhưng vì cách chế giễu người ta down vì cảm giác người đọc bị coi thường. Chả lẽ thấy người ta chửi mình cũng dùng giọng đó sao.

     Anh VA thông cảm cho tôi, giữ cho hòa khí của blog, chủ phải cố gắng. Anh hãy giúp bằng cách gửi thông điệp mà người đọc muốn xem tới cuối chứ không thể bằng cách thấy tên họ bọ qua.

     Cảm ơn anh.

  • Hiệu Minh says:

   Có tượng Truman đó ạ.

   Trên thế giới có lãnh đạo giết mấy chục triệu chính dân tộc mình mà vẫn có tượng đài đó. Bác Thang sang hàng xóm quanh quanh có mà khối.

   • Vĩnh An says:

    Cụ thông kê xem đã spam được 10 triệu mạng chưa ạ, để anh em quyên tiền dựng tượng cụ, tượng đồng áo vải nhé, kèm theo cái mũ cao bồi 😛 😀

    • Hiệu Minh says:

     Anh VA tiếp tục như thế này tôi sẽ spam anh.

    • Vĩnh An says:

     Xin lỗi anh Cua, đùa quá đà

    • Hoàng cương says:

     Vĩnh An cứ nghĩ xin lỗi Tổng Cua sẽ huề cả làng và nếu cứ để những còm này hiển thị con cháu Vĩnh An đọc chúng sẽ cười hay khóc ?

    • Vĩnh An says:

     Tôi sẽ khóc khi đọc HC vì đau lòng nghĩ đến nàng Thị Mầu, còn các con tôi chúng sẽ cười nhạo khi thấy tôi khóc.

 22. Thanh Tam says:

  Sau khi Tỉnh Sơn La thông qua Dự án xây dựng “Tượng đài Hồ Chí Minh với đồng bào các Dân tộc vùng Tây bắc ” , với dự toán là 1.400 tỷ , và riêng tượng Hồ Chí Minh là 200 tỷ thì rất nhiều ý kiến của nhân dân và cả ý kiến của các Quan chức, chuyên gia về vấn đề Xây tượng đài ở Việt Nam hiện nay , Nói chung là có nhiều ý kiến dận dữ, phản đối với nội dung : Đất nước còn nghèo, nhiều vùng còn thiếu đói, thiếu cơ sở Khám chữa bệnh, thiếu trường học , đường giao thông còn rất hạn chế , nhất là vùng Nông thôn, vùng sâu, vùng xa . Lại giữa lúc nước ta bị thiên tai nặng nề, hạn hán ở miền trung, mưa lũ ở các tỉnh Miền Bắc , đặc biệt là các Tỉnh Quảng Ninh, Lạng sơn , Cao Bằng …. Vừa qua. Ngoài biển thì các biển đảo đang bị Trung Quốc lấn chiếm, xây dựng trái phép và ” bắt nạt ” bà con Ngư dân Việt Nam, Trong khi chúng ta phải vay vốn ODA để đầu tư vào nhiều Công trình còn giở giang như Cầu Đường , Bến Càng, sân bay ….trường học, bệnh viện ….thì một tỉnh Nghèo như Sơn La, tỉnh chưa cân đối được thu chi Ngân sách lại đưa ra Dự án trên thực sự là ” Thách đố dư luận” và phản cảm , ” không chính trị ” của những người đang hoạt động trong hệ thống chính trị !
  Tổng Cua lại trở lại Vấn đề tượng đài , đã được đọc nhiều các bài viết và các Các Bình luận về vấn đề Tượng Đài ở Việt Nam, Nhưng làm cho Lãnh đạo Việt Nam từ cấp thấp đến cao thay đổi và nhận thức có lẽ cần nhiều tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa , không kể tượng đài mà còn các Đền thờ miếu mạo lập ra chẳng biết thờ ai như ở Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh …., quảng trường một thị xã ( Xin được lên Thành phố ) có sức chứa Hàng Vạn người , phong trào xây trụ sở , khu hành chính hoành tráng hàng ngàn m2 xây dựng trên diện tích hàng chục Ha , Thì quả là xót tiền của dân .
  Đây là ý kiến của nhà phe bình Mỹ thuật Nguyễn Quân mà Chúng ta và các nhà Lãnh đạo nên lắng nghe :
  “Nên tạm dừng xây tượng đài
  Là người yêu nghệ thuật, tôi thấy trong số khoảng 400 tượng đài mà nước ta đã làm chỉ có vài cái tốt, vài cái tạm được, còn lại đều xấu. Có nhiều cách thức khác để tuyên truyền, tôn vinh tưởng niệm ghi công, tri ân hiệu quả hơn thứ ta đang làm.
  Nếu là nhà kinh tế, tôi nói việc xây tượng đài to lớn và nhiều như thế là quá lãng phí, chi tiêu như thế là vô trách nhiệm. Người dân mỗi địa phương có tượng đài khó đồng tình khi chi tiêu như vậy và các sản phẩm này không làm đẹp đô thị, cảnh quan, môi trường sinh hoạt đô thị mà ngược lại.
  Vào Internet hay đi du lịch các nước ta sẽ thấy hiếm nước nào có nhiều tượng đài hoành tráng và nhiều như ở ta.
  Lịch sử nghệ thuật thế giới chỉ ghi nhận không nhiều các tượng đài ghi công tưởng niệm, ca ngợi và thường quy mô nhỏ hoặc trung bình nhưng rất tinh tế đặc sắc, mang đậm phong cách một trường phái hay cá nhân một thiên tài nghệ thuật nào đó.
  Gần đây nhất, ta lại rập theo một cách vụng về “phong trào nghệ thuật hoành tráng” Xô viết nửa cuối thế kỷ 20. Phong trào này đã tắt, hiện nước Nga không còn chi ngân sách làm tượng đài nữa.
  Song nghệ thuật tượng đài Xô viết có phong cách riêng, có các bậc thầy thực thụ và để lại nhiều tác phẩm đẹp, thí dụ tượng Công nông của Mukhina trở thành biểu tượng của Nhà nước Xô viết, hay nhóm tượng Mẹ Tổ quốc ở Volgagrad…
  Hay ở nhiều nơi trên thế giới đều có tượng đẹp như ở Washington DC có mấy tượng các tổng thống khai quốc của Mỹ khá đẹp. Hai pho tượng công cộng nổi tiếng ở Rome là tượng hoàng đế Aurel và tượng David (biểu tượng toàn cầu về vẻ đẹp đàn ông).
  Ở Paris tôi nhớ nhất tượng Balzac của Rodin, còn ở Đan Mạch là tượng “Nàng tiên cá”. Ở Brussels là tượng chú bé con đứng “tè” ngộ nghĩnh đã được phiên bản khắp toàn cầu…
  Hơn 10 năm trước tại hội nghị khoa học về tượng ngoài trời do Viện Nghiên cứu mỹ thuật tổ chức, tôi đã đề nghị cần dừng việc làm tượng đài đến năm 2025 – 2030.
  Cha ông ta xưa và chúng ta ngày nay có nhiều cách để ghi công, tôn vinh, tưởng niệm chứ không chỉ có mỗi cách là làm tượng hoành tráng tốn kém, xấu xí như hiện nay.
  Nếu tìm ra các hình thức mỹ thuật khác để hoàn thành nhiệm vụ chính trị và văn hóa thì các nhà điêu khắc sẽ không mất hợp đồng, mà sẽ có nhiều việc làm hợp với tham vọng mong muốn nghệ thuật của mình hơn.
  Trong lúc đó ta cần điều chỉnh các dự án đã khởi động theo hướng vừa và nhỏ, cận dân tình và cận nghệ thuật hết mức có thể.” ( Nguồn TPO)

 23. Phuong Nguyên says:

  Đọc bài về tượng đài bên đất Mỹ chú viết. Vừa đọc vừa thấy như có luồng điện chạy qua người, vì tư tưởng phong thủy của họ. Tầm nhìn và sự lớn lao của một đất nước là do người dân chú nhỉ. Thật khó có thể đòi hỏi một nền quan trí cao nếu như mặt bằng xã hội và dân trí thấp. Lại nhớ về những học thuyết tam quyền phân lập về những tư tưởng của nhà nước dân chủ thời La Mã cổ đại… có dịp được đọc chú à. Many thanks chú đã chia sẻ những thông tin về đất Mỹ giúp cháu có cơ hội được hiểu về đất nước và con người nơi đó

 24. huu quan says:

  tượng đài giữa lòng dân. Ngày xưa dân Việt yêu ai, kính ai thì họ xây miếu, làm tượng. Từ ngày ‘Dân làm chủ- Lảng lãnh đạo’ mới giở dói ra lắm chuyện bi hài. Giờ đi đâu, ở đâu cũng gặp những bức tượng hao hao giống nhau từ nét mặt tới dáng đứng, cách giơ tay. Lẽ ra để giảm chi phí nên xây luôn nhà máy đúc tượng, sản xuất ra vài trăm ngàn cái đặt tất cả mọi xó xỉnh để ai làm gì, đi đâu cũng trông thấy.

 25. Châu Vinh says:

  Thưa Chủ Hang, tôi nghĩ Mục sư King tranh đấu cho dân quyền thay vì nhân quyền.

  • Rùa says:

   Em đã từng đi Tây Bắc một vòng, mùa xuân nhiều cảnh đẹp, nhưng dân thì nghèo quá. Đi rồi mới thấy những gì bác Trần Đăng Tuấn làm thật đáng kính trọng. Xin lập một quỹ “Cơm có thịt” để giúp cho những đứa trẻ vùng cao mỗi bữa cơm có một miếng thịt trộn đậu hũ thì làm khó. Ký quyết định làm cái tượng đài tiêu tốn 300.000 tấn thóc lại quá dễ dàng. Những người cầm quyền không thấy việc trẻ em nghèo quanh năm ăn mèn mén, canh cải là thiệt thòi, nhưng họ lại thấy rất thiệt thòi khi không có công trình nghìn tỷ. Hay thiệt!

 26. Mongun says:

  Vụ tượng đài tưởng bà con Hang ta đã xả xong stress, lão Cua lại đưa thêm bài này tình hình trong hang chắc sẽ lại “căng thẳng” đây.

  • VT says:

   Bài đăng trên VNN ,thấy trên FB share nhiều ra phết , chắc các FBer này không phải còm sĩ Hang Cua .?

 27. CD@3n says:

  – Hot nè :

  “Chiều tối nay, con gái và con rể đi chơi phố cổ, Hồ Gươm về, hỏi, có gì hay không? Bọn nó liền kể chuyện, thấy một đống mấy chục hộp ghi chữ Tàu, chuyển từ ô tô xuống xếp ở bờ Hồ. Thấy lạ liền đến nơi hỏi mấy chị đang xới đất, xem đây là hộp gì? Một chi lấy từ một hộp ra mấy nhánh hoa trông màu lạ, như hoa giả, liền hỏi: Hoa giả à chị? – Không hoa thật đấy, đang nhổ hoa cũ, xới đất trồng hoa mới chào mừng Quốc khánh…

  Cả hai đứa đều phàn nàn, sao nước mình thiếu gì hoa mà đi nhập hoa Tung Quốc về trang trí ngày Quốc khánh!?

  Mình ngạc nhiên, không tin lắm, hỏi, có chụp hình không?
  – Có, có chụp một hình đây!

  Các bạn nào gần Hồ Gươm tối nay ra chắc sẽ thấy công nhân Công ty cây xanh Hà Nội đang “Ra sức thi đua” trồng cây suốt đêm lập thành tích chào mừng…

  Hôm 27/7 đã dùng nhạc Ca ngợi Tổ quốc của Trung quốc, nay dùng Hoa Trung Quốc cho ngày Quốc khánh 2/9 cũng logic đấy chứ! ” ( nguổn : Mạc Văn Trang , 21h00 (10.8.2015)).
  —————————–
  No need more comments !

 28. […] Nước Mỹ và những tượng đài do dân, vì dân  […]

 29. trungle118 says:

  vậy các đầy tớ nhân dân bên đó ăn gì để sống ta. 🙂

 30. CD@3n says:

  – xin lỗi trước- nếu là kẻ tò mò, thọc mạch (?) – khi nào thì chủ trang và bé Luck- vê nơi có tường đài…Do Dân, Vì Dân, Của Dân …?! ( không thê chọn 2, chỉ có một : Tiger n Luck’s brother + viva freedom !).

  • Hiệu Minh says:

   Trả lời trả lời lại…

   Cháu Luck vừa về được một tháng, hãy để cháu đi chơi và “tái hòa nhập” chút mà. Làm sao các bác cứ băn khoăn nhỉ… 🙄

   • CD@3n says:

    thưa HM, ‘why cứ băn khoăn…?”,dạ thưa, hông băn khoăn, chỉ “tâm tư ” muốn được
    “tái hòa nhập” thui, mà “tái hòa nhập”, xin lạy giời lạy phật , “Oh my God”, đứng dài, dai nhách như “tái cơ cấu” thi…rất buồn ?!

 31. cong luong says:

  Tem. Tặng chủ hang

 32. chí phèo says:

  tem

  • Vĩnh An says:

   Bài lão Cua viết quá hay, chỉ có đoạn ““first in war, first in peace, and first in the hearts of his countrymen – đầu tiên tham chiến, đầu tiên mang lại hòa bình và đầu tiên được nằm trong tim dân tộc” phần dịch VA thấy không thông lắm, bù lại ảnh rất ấn tượng.
   Việc dựng tượng đài đúng là nên học tập đế quốc Mỹ, hoàn toàn do dân nhờ dân và vì dân 😯 Tránh việc tiêu pha ngân sách vô lối, chỉ béo sâu bọ.
   Ở Vn ta có trường hợp lại phải xét lại tiêu chí trên: CON VẸT ĐỌC KINH – Phần 2
   Con vẹt biết đọc kinh Dê Xù sau khi bị con mèo đen độc ác giết chết được phong thánh, Thánh Vẹt. Có lẽ bởi vì nó chết khi đọc kinh trên bàn thờ Dê Xù. Luật bất thành văn: phàm ai chết vì Chúa đều được phong thánh, dù chỉ là một con vẹt chỉ biết nhai lại.
   Thánh Vẹt liền vào lò luyện chưởng “Quỳ Hoa bảo Điển”, trở lại giết chết con mèo đen để trả thù chỉ bằng 1 cái búng tay. Mèo đen chết dưới chân bàn thờ Chúa nên cũng được thánh hóa, thường gọi là Quỉ Sa Tăng có phép màu chẳng kém Thánh Vẹt.
   Vẹt hoàn toàn không biết rằng mèo đen là do Chúa phái đến để trừng phạt kẻ phạm thượng. Sau đó khi con mèo được trọng dụng lại trở nên ngạo ngược, Chúa liền dùng bàn tay của Thánh Vẹt để trừng trị con mèo đen xấu xa, nham hiểm.
   Thánh Vẹt quyền lực một tay che lấp mặt trời khiến Dê Xù lo âu liền biến con mèo chết thành Sa Tăng, kẻ đối lập với Thánh Vẹt. Từ đấy các con chiên phạm tội sẽ bị dọa cho Sa tăng lôi xuống địa ngục, các con chiên ngoan được hứa Thánh Vẹt cắp nách đưa lên nước Chúa thiên đàng.
   Các con chiên được giáo điều bởi những triết lý đạo đức không tưởng. Trong khi phần xấu xa sẵn có trong họ luôn bị Sa-tăng, kẻ được Dê Xù tạo ra, cám dỗ họ làm theo. Đây phải chăng là một cách để giữ chân họ với đạo.
   Thánh Vẹt và Sa tăng đấu chưởng từ năm này qua năm khác đã hàng trăm năm mà chẳng xi nhê gì, đơn giản là vì Dê Xù muốn vậy. Có lẽ đây là hình mẫu làm nên chế độ dân chủ Mỹ hiện nay chăng 😀
   Chuyện hoàn toàn có thật, người ta đã dựng tượng Thánh Vẹt đánh Sa tăng với đôi cánh màu sắc lòe loẹt. Các cá nhân dựng tượng không có khiếu thẩm mỹ, nên chăng dành 1 khoản tiền nhà nước cho việc này để nó được đẹp hơn.

   • tanbienron says:

    Tâm ko sáng, câu chuyện cũng tối theo.đọc chẳng hiểu gì cả đề nghị cụ nóng máu, bớt hận thù, hơn nữa phỉ báng tôn giáo cũng là điều tối kỵ, ko thuyết phục được người nghe

%d bloggers like this: