BBC VN: Tượng tiền tỷ, chất lượng chưa xứng

Tượng Mẹ Việt Nam Anh hùng tại tỉnh Quảng Nam bị cho là chất lượng chưa tương xứng với kinh phí 411 tỷ đồng (Ảnh: Báo Mới)

Tượng Mẹ Việt Nam Anh hùng tại tỉnh Quảng Nam bị cho là chất lượng chưa tương xứng với kinh phí 411 tỷ đồng (Ảnh: Báo Mới)

Nhân vụ ồn ào tỉnh Sơn La xây tượng đài Hồ Chí Minh với kinh phí lên đến 1.400 tỷ đồng, các báo trong nước đã đồng loạt điểm lại những công trình tượng đài đắt đỏ nhưng kém chất lượng.

Thời gian qua, công luận đã nhiều lần lên tiếng về hàng loạt tượng đài trị giá hàng trăm tỷ đồng nhưng xuống cấp mau chóng sau khi khánh thành: tượng Lý Thái Tổ (Hà Nội), nữ tướng Lê Chân (Hải Phòng), Điện Biên Phủ (Điện Biên), Trần Hưng Đạo (Nam Định)… những tượng bằng đồng đều bị rỉ xanh cục bộ, khó khắc phục. Đặc biệt, nhiều công trình xây dựng xong mau chóng bị nứt trên thân hoặc sụt lún chân đế hay bị sét đánh.

Gần đây nhất là tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng ở Quảng Nam với kinh phí lên đến 411 tỷ đồng. Theo Vietnamnet, chỉ một tuần sau lễ khánh thành hoàng tráng vào tháng 3/2015, công trình cao 18 m, dài 120 m đã bị hỏng một phần nền gạch trước mặt tượng đài.

VnExpress dẫn lời tiến sĩ Đinh Hồng Hải, Đại học Quốc gia Hà Nội, nhận định, trong hơn 10 năm trở lại đây, tượng đài được xây dựng ồ ạt theo phong trào, mang tính dự án, chạy theo tiến độ nhưng thiếu đi ý nghĩa biểu tượng và xã hội.

Đó là chưa kể đến những tượng đài có chất lượng cực kỳ thấp như tượng Phật ở Thái Bình, tượng đài bị sét đánh tại Quảng Ninh, thậm chí không ít tượng đài được nhà nước đầu tư cũng chỉ mang tính phong trào.

Ông Hải cũng cho rằng cơ quan chức năng đang lúng túng trong quy hoạch và thiếu quy trình xây dựng tượng đài nên ‘đẻ ra các công trình không có mục đích rõ ràng’ như tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng ở Quảng Nam.

‘Thiên về tượng lãnh tụ’

Tiến sĩ khoa học nghệ thuật Phạm Hoàng Vân, Đại học Mỹ thuật công nghiệp, cũng được dẫn lời trên VnExpress cho biết người ta đang hiểu lầm khái niệm rằng tượng đài là công trình phải to, cao.

Theo ông Vân, tượng đài có tầm vóc không thể hiện bằng kích thước lớn mà bằng tư tưởng, ý nghĩa biểu tượng. Ông Vân nêu ví dụ tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ ‘thất bại về mặt nghệ thuật vì thiếu tính biểu tượng’.

Ông Vân cũng đặt vấn đề công nghệ, kỹ thuật để sử dụng cho xây dựng tượng đài không được đánh giá đúng tầm. Theo ông, Việt Nam có nhà máy đúc chân vịt tàu ở Hải Phòng được đầu tư máy móc, công nghệ đúc đồng khá tốt, nhưng không có sự liên kết giữa lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật nên không tận dụng được.

Trả lời phỏng vấn của báo Đời sống và Pháp luật, kiến trúc sư Nguyễn Trực Luyện, cho biết, tượng đài tại Việt Nam nói chung vẫn còn thiên về lãnh tụ, mà chưa chú trọng đề tài về văn hóa, tín ngưỡng. Thiếu những tượng đài về nghệ thuật văn hóa phục vụ cho đời sống sinh hoạt văn hóa của người dân.

Ông Luyện cũng đề nghị chính quyền nên hạn chế việc lấy ngân sách để xây tượng đài mà nên học tập các nước trong việc xã hội hóa đầu tư cho các công trình công cộng.

Theo BBC VN. 

Advertisements

101 Responses to BBC VN: Tượng tiền tỷ, chất lượng chưa xứng

 1. CD@3n says:

  “Nằm trong Đề án xây dựng 186 cầu treo dân sinh trên phạm vi 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên của Bộ GTVT, tỉnh Hà Tĩnh đã được đầu tư để xây dựng 4 cây cầu.
  4 địa điểm được chủ đầu tư Tổng cục đường bộ (Bộ GTVT) chọn làm nơi xây cầu gồm xóm 6, xã Sơn Thọ và chợ Quánh, xã Hương Thọ (cùng huyện Vũ Quang); xóm 6, xã Hương Lâm và xã Hương Giang (cùng huyện Hương Khê).

  “Tại xã Sơn Thọ, cầu treo bắc qua Khe Tây (xóm 6) được đầu tư 3,5 tỷ đồng, đại diện thay chủ đầu tư là ban quản lý dự án III, khởi công xây dựng vào tháng 1 đến tháng 6/2015 hoàn thành.
  Tuy nhiên, từ khi cây cầu này được đưa vào sử dụng, người dân địa phương bàn tán xôn xao rằng, cầu chỉ phục vụ nhu cầu đi lại của một vài hộ dân bên kia Khe Tây.
  Và đặc biệt, cầu treo nối con đường thôn hướng thẳng vào ngõ ông Nguyễn Khắc Hội, Chủ tịch UBND xã Sơn Thọ.”

  “Theo quat sát của PV, chiếc cầu treo dân sinh dài khoảng 200m, rộng gần 2m, tải trọng chỉ 0,5 tấn. Cách cây cầu treo này không xa, vẫn còn cây cầu khác có tên gọi cầu “Gãy” vẫn còn rất kiên cố.
  “Các anh thấy đó, chiếc cầu cũ liên thôn còn dùng rất tốt. Ấy vậy mà người ta lại bỏ cả mấy tỷ để xây một cây cầu ngay bên cạnh, mà chỉ có vài hộ dân bên kia, trong đó có nhà ông Chủ tịch xã. Nhiều nơi còn cần cầu hơn ở đó”, một người dân khác phản ánh.
  Chủ tịch UBND xã Sơn Thọ, ông Nguyễn Khắc Hội giải thích với VNN : (…)

  “Địa bàn rừng núi nên khe suốt bao bọc, chia cắt. Chỉ một cây cầu thôi (cầu Gãy) là không thể đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Để xây dựng cầu treo này, đích thân Phó tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ đã trực tiếp về khảo sát thực địa 4 – 5 lần rồi mới đồng ý. Chứ không phải ai muốn làm là làm được”,
  Còn theo Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Phạm Quốc Thanh, (…) cũng thừa nhận, nếu nói về việc xây cầu treo qua Khe Tây, xóm 6, xã Sơn Thọ chưa tới mức cấp bách.
  “Trên cho thì nhận thôi. Nếu huyện đầu tư thì câu chuyện hoàn toàn khác” –
  Trong khi tại xã Phương Mỹ – được xem là “rốn lũ” của huyện Hương Khê, nơi mỗi ngày hàng ngàn người dân phải đánh cược tính mạng khi đi qua chiếc cầu phao ghép từ những mảnh gỗ lâu năm đã nứt, chằng néo bằng dây thép qua sông Ngàn Sâu thì không được đầu tư.” ( hết trích).
  ( Link : http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/255061/xay-cau-treo-3-5-ty-chi-de-phuc-vu-2-ho-dan-.html).
  ————————————–
  – hông dám bình, vì “Trên CHO thì NHẬN thôi..”?! .
  (PS. : dù sao, cũng mong anh ĐLT, bộ trường và a.Nguyễn Hồng Trường, phó bộ, phụ trách việc này xem lại dùm, ở nơi khác thôi, chứ nơi này thì…TRÊN CHO MẤT RỒI ..?!

 2. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Cách đây 5 năm vào dip 65 năm ngày chiến thắng Đức Hitller tôi đã có dịp đón Đoàn cán bộ lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Quốc gia sang làm việc ở Moscow.
  Đúng ngày 09/05 tôi đã đưa đoàn đi thăm quan Công viên Chiến thắng – một quần thể các công trình điêu khắc, kiến trúc hùng vĩ của Khu tưởng niệm chiến thắng Đức Hitller 1945 trên một quả đồi phía tây Moscow.
  Ngoài những ấn tượng mạnh mẽ với không khí hồ hởi phấn khích của TẤT CẢ mọi người Nga bà con trong đoàn còn rất ấn tượng với qui mô, tính biểu trưng và vẻ đẹp hùng vĩ của quần thể.
  Đặc biệt là ấn tượng với Tháp Chiến thắng một cấu trúc kim loại ba cạnh cao 141,8 m (mỗi dm tượng trưng cho một ngày chiến tranh) được bao phủ bằng các phù điêu bằng đồng thau. Trên độ cao 104 m là một nhóm tượng gồm nữ thần chiến thắng Nike mang vòng nguyệt quế và hai hài đồng thổi kèn báo tin chiến thắng cũng bằng đồng thau.
  Tháp Chiến thắng là trung tâm điểm của Khu tưởng niệm và đã được khánh thành cùng Khu tưởng niệm từ 09/05/1995. Sau 15 năm trên tháp không có bất cứ một dấu ấn nhỏ nào của thời gian phá hủy!
  Khi tôi chỉ cho các GS quốc doanh bằng ống nhòm tình trạng tháp Chiến thắng và hỏi thăm tình trạng Tượng đài Điện Biên Phủ cũng bằng đồng thì tất cả đề nhăn mặt lắc đầu thốt lên “lũ khốn nạn phải bắn hết!”.
  Sau đó tôi có lưu ý các GS là ở Nga còn có công nghệ dát vàng khá độc đáo. Phần các nóc nhà thờ ở Moscow đều dát vàng bằng công nghệ này.
  Các nóc nhà thờ được dát bằng các miếng vàng 91,5×91,5mm nặng 3-5gr. Cách dát vàng này ưu việt và tiết kệm hơn nhiều so với cách dát vàng các Chùa ở Mianmar và Thailand. Thực tế có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt của Nga vài trăm năm!
  Tôi có nhờ các GS đưa những thông tin này về cho các cơ quan hữu quan ở VN đặc biệt là Viện Khoa học Vật liệu ở Nghĩa Đô.
  Cách đây 3 năm tôi có dịp được đón một người quen cũ hiện là Viện trưởng một Viện ở Nghĩa Đô sang Moscow đàm phán về việc chuyển giao công nghệ dát vàng.
  Mọi chi tiết đã được thỏa thuận. Rất tiếc là không có tiếp tục vì theo ông Viện trưởng cho biết các nhà khoa học trẻ VN ở Nghĩa Đô rất yêu nước VN, yêu Mỹ và Tây Âu nhưng không yêu nước Nga nên không ai chịu sang Nga cả. Vẫn chưa tìm được người chịu sang Nga tiếp nhận công nghệ này!
  VN chưa bết đến bao giờ mới có công nghệ đúc đồng và dát vàng thực sự. Giá mà những công việc như vậy thuộc các tổ chức dân sự có chuyên môn và thẩm quyền mọi chuyện có thể đã khác.
  Chúc các bác HC ngày nghĩ cuối tuần vui vẻ.

  • Trần says:

   Ngó nghiêng thấy có còm của bác THM. Quý người nên đọc. Ngạc nhiên thấy 5 down.
   Ngộ ngay, có lẽ do “vẽ đường cho chuột chạy”. Xin chào.

  • Vĩnh An says:

   Nghề đúc đồng ở VN có từ thời tiền Đông Sơn với các sanrphaamr tin xảo như trống đồng … đáng tiếc là các thủy tổ không còn rõ danh tính. Theo “Lĩnh nam Chích quái” thì thánh tổ đúc đồng là sư Minh Không.
   Theo Kho TTCTVN có chuyện “sư khổng lồ đúc chuông”
   Trước VA đã cmt về ngôi chùa cổ bên hồ Lục Thủy- hoàn Kiếm, có quả chuông khổng lồ bị quân minh nấu chảy làm vũ khí.
   Sự việc ở ĐBP cũng như nhiều vụ khác là do không minh bạch, làm ăn gian dối, chứ ko phải do vn thiếu công nghệ đúc đồng hay dát vàng. Đành rằng kinh nghiệm cho các công trình kích cỡ siêu lớn ngoài trời là ít ỏi. Nhân tài về kết cấu như vA đây vẫn đang ngồi đếm tiền lẻ.

   Pho tượng Thích Ca Mâu Ni ngồi trên toà sen và niệm hoa sen, tôn trí ở chánh điện trong điện thờ Pháp chủ, chùa Bái Đính (tỉnh Ninh Bình). Tượng cao 10m, nặng 100 tấn bằng đồng dát vàng, đặt trên bệ cao 1,5m.

  • Vĩnh An says:

   Liên quan đến đúc đồng:
   Báo Thiên Tự (chữ Hán: 報天寺), tên đầy đủ là Sùng Khánh Báo Thiên Tự (崇慶報天寺), từng là một ngôi chùa cổ kính, tráng lệ, đồ sộ vào bậc nhất trong lịch sử Việt Nam[1]. Được xây dựng vào năm 1056, dưới triều đại của Hoàng đế Lý Thánh Tông, trong chùa có Tháp Báo Thiên là một trong An Nam tứ đại khí. Tháp Báo Thiên có 12 tầng, cao vài mươi trượng, Tầng trên cùng bằng đồng, những tầng dưới bằng đá và gạch
   Chùa tọa lạc tại thôn Tiên Thị, huyện Thọ Xương, (xưa gọi là phường Báo Thiên), gần hồ Lục Thuỷ (hồ Gươm), bên ngoài thành Thăng Long. Khu vực này ngày nay là phố Nhà Chung, nơi có Nhà thờ Lớn Hà Nội, Tòa khâm sứ cũ, cùng nhiều trụ sở Công giáo khác.
   Hoàng đế Lý Thánh Tông vừa lên ngôi, đã cho xây dựng chùa vào năm Long Thụy Thái Bình thứ 4 (1057), và cho đúc một quả đại hồng chung nặng 1 vạn 2 ngàn cân ta (tức 7.260 kg) đặt trong chùa. Chùa có Đại Thắng Tư Thiên tháp (大勝資天塔) (còn gọi là Tháp Báo Thiên), có tầng trên cùng dát đồng, được xây dựng một năm sau khi chùa được xây xong.
   Suốt hai triều Lý-Trần gần 400 năm, chùa Báo Thiên là một ngôi quốc tự nổi tiếng của kinh đô Thăng Long.
   Năm 1427, trong thời thuộc Minh, khi quân Minh bị vây trong thành Thăng Long cố thủ để chờ quân tiếp viện, đã đến chùa, tốc chóp tháp đồng, nấu chảy đại hồng chung và tất cả những gì bằng đồng để làm vũ khí chống lại nghĩa quân Lam Sơn[1].
   Cùng với Chuông Quy Điền, Vạc Phổ Minh và Tượng Phật chùa Quỳnh Lâm, Tháp Báo Thiên trong chùa được coi là An Nam tứ đại khí (4 bảo vật của nước Nam). Có tài liệu cho rằng Tháp Báo Thiên bị phá vào thời thuộc Minh để chế súng; hai trong số An Nam tứ đại khí khác là Chuông Quy Điền và Vạc Phổ Minh được xác định do tướng Minh là Vương Thông phá để lấy đồng đúc vũ khí[2]. An Nam tứ đại khí chỉ còn lại tượng chùa Quỳnh Lâm. (wiki)

  • TamHmong says:

   Chào các bác HC. Để tránh hiểu lầm và đặc biệt là tránh các suy diễn về lòng tự hào dân tộc không đáng có. Trong comment này tôi xin sửa môt câu cho rõ ý.
   Câu “VN chưa biết đến bao giờ mới có công nghệ đúc đồng và dát vàng thực sự.” xin phép được chữa thành
   “VN chưa biết đến bao giờ mới có công nghệ đúc đồng và dát vàng thực sự chuyên dụng dành cho các công trình qui mô lớn, ở ngoài trời chịu được điều kiện thời tiết khí hậu VN hàng trăm năm”.
   Xin lỗi vì đã sơ xuất không viết thật rõ ý, chi tiết và chính xác như trong công trình khoa học. Tôi tuyệt đối không có ý định trao đổi về nghề đúc đồng ở VN có lịch sử hơn 4000 năm.

   • TamHmong says:

    Chào các bác HC. Về comment của tôi vào lúc August 6, 2015 at 3:22 Để tránh hiểu lầm và đặc biệt là tránh các suy diễn về lòng tự hào dân tộc không đáng có. Trong comment này tôi xin sửa môt câu cho rõ ý.
    Câu “VN chưa biết đến bao giờ mới có công nghệ đúc đồng và dát vàng thực sự.” xin phép được chữa thành
    “VN chưa biết đến bao giờ mới có công nghệ đúc đồng và dát vàng thực sự chuyên dụng dành cho các công trình qui mô lớn, ở ngoài trời chịu được điều kiện thời tiết khí hậu VN hàng trăm năm”.
    Xin lỗi vì đã sơ xuất không viết thật rõ ý, chi tiết và chính xác như trong công trình khoa học. Tôi tuyệt đối không có ý định trao đổi về nghề đúc đồng ở VN có lịch sử hơn 4000 năm. Đó là câu chuyện dành cho dịp khác.

 3. TranVan says:

  Hai câu hỏi :
  1 – Tượng này nằm ở khu nào của HN ?
  2 – Mầu sơn vẫn như xưa hay đang còn đang đợi “chọn” mầu khác ?

  • Trần says:

   Chưa bao giờ thấy tượng. Đoán mò, ở 1 trong các nhà thờ Thái Hà, Giáp bát, Hàng Bột hoặc chỗ sau lưng bệnh viện… đường Nguyễn Thái Học.
   Tóm lại ,chịu. Bác giải cho.

   • TC Bình says:

    Đây là tượng Tổng lãnh thiên thần Micae (Michael).

    • TranVan says:

     Tượng nổi tiếng (1860), nơi khu Latin của Paris :

     Fontaine Saint Michel, cao 26m

     Dự án ban đầu tính nâng bi dựng một bức tượng kỷ niệm Napoléon Ier. Nhưng hội đồng xét duyệt hồi đó phản đối.

     Bức tượng của Vn, nhỏ hơn, nhưng vẫn còn giữ được nguyên mầu sắc của hồi xưa.

     TB : tượng của Vn, nằm nơi ngoài đường. Nhưng chắc nhờ ở một nơi hẻo lánh nên đã vượt qua được cơn Đại hồng thủy mà không bị phá hủy. Một chuyện hay một phép lạ ?
     – Gõ cửa, cửa sẽ mở. Cố tìm , sẽ thấy !

    • Trần says:

     Thanks, but, where and colour ?

    • chinook says:

     Tôi cũng nhân ra như Bác TC Bình. Đây là bức tựơng của Tổng lãnh Thiên thần Micae ( Michael the archangel) của Ki tô giáo.

     Tựợng này hẳn không là tượng Bác TranVan đề cập ở Fontaine St Michel , khu Latin Paris .

     St Michel (hay Michael theo tiếng Anh, Micae theo tiếng Việt được lam tượng dưới hai hình thức chánh, có tánh tôn giáo và không tôn giáo. Trước năm 75, Chợ lớn có một tượng Thánh Micae không có tánh tôn giáo ,mà như Thánh tổ của Binh chủng Nhảy dù , theo truyền thống của Binh chủng Nhảy dù Pháp.

     Dù có tánh tôn giáo hay không , Thánh Micae thuờng được diễn tả như một Thiên thần chiến thắng đối thủ là Satan (quỉ dữ hay rồng hoặc rắn, biểu tượng của sự ác theo Phương Tây)

  • Nac says:

   Tượng này trước nhà thờ Thạch Bích trước kia là Hà Tây nay thuộc Hà Nội.Trên đường đi chùa Hương từ Hà Đông

 4. Trần says:

  Thấy chuyện này đặc sắc: trên Facebook của một thanh niên có tên là Lê Nam đăng hình anh ấy đứng chụp bóng với tấm bảng phản đối dự án dựng tượng ông cụ. Thế mà hút gần 160 ngàn lượt Likes, 12 000 bình luận và 26 ngàn lượt chia sẻ , mà có lẽ chủ yếu là từ “đám trẻ”. Kinh thật, kinh thật!

  Thôi thì, các lồ cồ đề xuất rồi, TW chủ trương rồi, nghĩ mình thân phận “đám già nua”, chỉ dám mon men đề nghị theo đúng chủ trương đường lối “xây dựng xã hội công bằng văn minh…”:

  Một là, cũng nên dựng bức tượng ông Nguyễn Hữu Đang, người người dựng lễ đài và là Trưởng ban tổ chức ngày 2-9-1945 cho ông cụ Hồ . Nho nhỏ thôi, bán thân cũng được và nếu được dựng ở ngay một góc Ba Đình thì quá đã. Còn không thì ở quê ổng cũng văn minh lắm rồi.

  Hai là, có bận cái chuyện xây tượng đến mấy, cũng nên để tâm xem xem bà Châm Hải Dương bị xe xích chèn hiện tình ra sao ( vụ việc điều tra kết luận đến đâu từ từ cũng được 😛 )

  Nếu được, xin vừa bay vừa thảng thốt.

  • ngavoi77 says:

   Dạ, anh Trần. Bà Châm đã xuất viện về từ hôm 27/7 và đang điều trị tại nhà. Vẫn đang bó bột vết thương. Cộng đồng, hội nhóm cũng đã và đang chung tay giúp đỡ bà viện phí, thuốc men ạ.

 5. chinook says:

  Trong trường hợp Chim đã bị spamed , có lẽ nên gọi là “leave-me-alone bird”

 6. Vĩnh An says:

  Có câu trả lời cho 2 câu hỏi của a. Cua đây ạ:
  1- Chim là ác mộng của cánh tập sự dân chủ
  2- Cua bao nhiêu tuổi thì phải hỏi con chim của Cua
  😀

 7. Thái A says:

  Chợt nhớ đến bài thơ ”Đám ma bác Giun ” của Trần Đăng Khoa viết khi mới chưa đầy 10 tuổi :
  Bác Giun cuốc đất suốt ngày
  Sáng nay chết dưới bóng cây sau nhà !
  Họ hàng nhà Kiến kéo ra
  Kiến con đi trước kiến già theo sau
  Cầm hương kiến Đất bạc đầu
  Khóc than kiến Cánh khoác mầu áo tang
  Kiến Lửa đốt đuốc đỏ làng
  Kiến Kim chống gậy kiến Càng nặng vai
  Đám ma đưa đến là dài
  Qua những vườn chuối vườn khoai vườn cà
  Kiến Đen uống rượu la đà…
  Bao nhiêu kiến Gió bay ra chia phần !

  Bài thơ mượn ”đám ma Giun ”để ẩn dụ chỉ đám ma Người lao động .Người lao động luôn bị bọn người cơ hội , đạo đức giả , giả nhân giả nghĩa ..lợi dụng
  kiếm chác đến cả sau khi người lđ đã chết . Hai câu thơ kết thúc của bài đã vạch trần thói giả nhân giả
  nghĩa của bọn bất nhân đó. Trời xui Khoa nói, chứ không phải Khoa nói !

 8. CD@3n says:

  – chủ tịt “thiết thòi :

  “Trả lời PV báo Trí thức trẻ trong sáng nay, ông Cầm Ngọc Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, quy hoạch chi tiết quần thể tượng đài Bác Hồ sẽ được công bố vào ngày 10/10/2015, nhân dịp kỉ niệm 120 thành lập tỉnh Sơn La.

  “Trong cả nước đã có rất nhiều tỉnh có quảng trường, tượng đài, Sơn La là chưa có cũng là thiệt thòi cho chúng tôi. Con số 1.400 tỷ mới chỉ là con số khái toán, chưa phải là con số cuối cùng của đề án này.” ( hết trích).

  —————————————–
  – đọc xong, thật “mủi lòng” trước “thua thiêt- kém”trị” – kém “iem” của vị chủ tịt sơn la (!), thui thì, cũng xin góp môt nắm đất “Đ.M = đan mạch” cho hòm “Kong Đức” để phần nào phân ưu cùng ô.chủ tịt !!!

  • ngavoi77 says:

   Hổng muốn Đ.M vì sợ bị phạt tiền mà vẫn phải Đ.M phát hén, anh CD 😀 Chủ tịt “tâm tư”, CD “tâm tư”, Voi không văng được cũng…tâm tư phết, đùa đâu! Ghi chú CD: Đ.M = đan mạch. Up phát cho đan mạch 😉

  • Mongun says:

   Tôi thấy ông chủ tịch này rất thật thà, Ông ấy bào “thiệt thòi cho chúng tôi quá” là chính xác, nhưng chúng tôi đây là các quan, cỡ như ông chủ tịch có thể mất một căn biệt thự nếu dự án này không được triển khai!

 9. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Sáng nay bà xã đưa con gái vào bệnh viện Phụ sản “đặt chỗ” cho cháu. Đang chăm chú dạo trong Hang thì có chuông cửa kêu. Đành phải bỏ dở. Mở cửa thì thấy bà chủ tịch phụ nữ xóm. Tưởng gì, hóa ra bà đi quyên góp tiền của hội viên cho xây tượng Bà Triệu. Đang cú với mấy thằng ở Sơn La máu xây tượng Bác Hồ nên tôi từ chối nộp thay bà xã và trân trọng chào bà hội trưởng để bà ý gặp người cần đòi tiền sau. Hết tượng Bác lại đến tượng Bà… đất nước này đang bị dịch xây tượng rồi.!
  Bố khỉ!!!

 10. Lem Nhem says:

  1. What do you call a bird who keeps on singing about Văn Three when people are no longer interested?
  Democracy is ugly and messy! Freedom of speech is also understood to be fundamental in a democracy and if democracy is being promoted here then I call it is Bird Free, mean no bird.

  2. How old is Mr. Cua?
  In like U20 (ca sĩ), out is U60 (ông bầu). Two in one is so called like me, Lem Nhem and not really good for business!

 11. Brave Hoang says:

  Mấy năm trước, có lần nghe kể chuyện Mao cho xây tượng Mao gần biên giới, tay chỉ về HNoi. Cụ Hồ mới cho xây 1 tấm bia khắc chữ “Không có gì quý hơn độc lập tự do” đối diện với hướng chỉ tay đó. Không biết chuyện này có thật không, nhưng nếu có thật, có lẽ đó là công trình công cộng ý nghĩa nhất, dù có chi ngàn tỷ làm cái bia đá đó, dân cũng vui mừng.

  • Dân gian says:

   Cũng nghe vậy nhưng không thấy nói đến địa chỉ? Chắc là khảo dị của truyện dân gian này thôi:

   Vua Lê và chúa Trịnh nhận được tin báo rằng hôm ấy sứ Thanh sẽ qua sông, vào triều kiến. Bọn chúng vốn hống hách, ngông nghênh, chẳng coi xứ Nam ta ra gì. Vua Lê vốn kém cỏi, đớn hèn ít khi đối đáp được với chúng bèn mời trạng Quỳnh đến và giao cho nhiệm vụ tiếp đón chúng.

   Quỳnh nhận nhiệm vụ, đóng giả kẻ lái đò, cắm sào đợi sẵn. Khi bọn sứ đã lên đò, trong chúng có kẻ chướng bụng, thả “bủm” một cái. Đã không biết ngượng, hắn còn khà khà cười, nói “sấm động Nam vang”. Quỳnh điên tiết, chống sào, dừng đò giữa dòng, vạch cái con tự do ra làm một đường cầu vồng xuống sông rồi chỉ lên phương Bắc nói “Vũ qua bắc Hải”.

   Bọn sứ Tàu giật mình, tự hỏi quái, thằng lái đò nước Nam mà cũng giỏi đối đáp thế này thì cũng kinh nhỉ? Thế thì bậc vua chúa của hắn sẽ ra sao? 😀

   Nhưng xét cho cùng đây cũng chỉ là dạng tâm lý tự sướng thôi bác à!

   • ngavoi77 says:

    Em thích câu kết của anh Dân gian! Hồi nhỏ em thích đọc trạng Quỳnh, sau lớn biết tự tư duy bằng cái đầu của mình thì thấy qua những câu chuyện trong truyện trạng Quỳnh, dân mình giáo dục dân mình “khôn vặt, tủn mủn, ghét nhau, đấu đá, giết kẻ thù rồi giết bạn mình luôn, mắt trả mắt răng trả răng…” nói chung là chẳng khác chi truyện Tấm Cám về cách giáo dục…thất kinh!

    • Dân gian says:

     Chết chết! Còn trẻ thế mà đã… Thảo nào chưa chống lầy! 😀

    • ngavoi77 says:

     Suỵt, nói nhỏ thôi anh! Tên Dân gian mà chã gian tẹo nào, cứ thống thống thật thà nói cả làng biết bí mật nhà cửa 🙄 😀

    • Trần says:

     “Nhỏ” đọc Trạng Quỳnh, “sau lớn” thế… à? OK!

     “Nhưng” chuyện này dễ ai cũng nhớ: Trạng Quỳnh thấy cô con gái thầy học là Đoàn Thị Điểm vào nhà tắm, rồi thấy nhà vắng thì gõ cửa đòi vào. Cô Điểm tức cảnh ra một vế đối,”da trắng vỗ bì bach”, bảo Quỳnh đối được thì cho vào. Quỳnh lúng túng không đáp được đành bỏ đi, nhưng bụng nghĩ tìm cách “trả thù”.

     Đoạn trên có dùng chữ ‘nhưng’ trong nháy nháy, không ý nghịch lại mà nhấn cho rõ nghĩa: có người tưởng mình học hành chữ nghĩa đâu ngờ có ngày bị chiếu bí. Rốt cuộc cái “nhưng” ấy nhắm chuyện đời “cà kê” cho có chuyện, nhưng để dịp khác cho thuận 😀

   • Brave Hoang says:

    Cũng có thể nghĩ là tự sướng, nhưng trong đấu tranh ngoại giao lúc đó, còn cách nào hơn nữa không bác?
    Nếu xét theo cách đó thì những mục đích và thành tựu ngắn hạn đều có vẻ là tự sướng cả.

   • TamHmong says:

    Chào các bác HC. Rất may là người VN không phải chỉ bao gồm Trạng Quỳnh, Trạng Lơn, Ba Giai, Tú Xuất, Mõ, Chí Phèo,…. Đi sứ sang Tầu hoặc đón sứ Tầu không chỉ có Trần Ích Tắc hoặc Trạng Quỳnh mà còn Giang Văn Minh, Nguyễn Biểu, Ngô Thì Nhậm, Phan Huy Ích và chính “Quang Trung”. Xin trích Wiki
    “Thế là phía Đại Việt sẵn sàng cử một An Nam quốc vương giả sang Yên Kinh triều cận vua Càn Long; phía nhà Thanh do chủ trương của Phúc Khang An, Thanh Hùng Nghiệp cũng sẵn sàng đón tiếp An Nam quốc vương giả với mọi nghi lễ đối với một quốc vương thật sự.
    Phạm Công Trị, cháu gọi vua Quang Trung là cậu được chọn đóng vai vua Quang Trung. Theo ý Phúc Khang An thì từ thượng tuần tháng ba, An Nam quốc vương bắt đầu ra đi từ Nghệ An, đến 26 tháng ấy sẽ đến Nam Quan. Ở đây Tổng đốc Lưỡng Quảng và Thang Hùng Nghiệp đã tề tựu đón tiếp. Theo lệnh của triều đình nhà Thanh, Phúc Khang An phải bạn tống An Nam quốc vương từ Nam Quan cho đến Yên Kinh. Trên đường đi, nếu An Nam quốc vương theo đường thủy thì phải có thuyền, đi bộ phải có kiệu hoặc ngựa. Đoàn vua đi đến đâu, nơi đó phải treo đèn kết hoa hoan nghênh, và phải cung cấp kiệu, ngựa, thuyền, dân phu cần thiết. Tiền dùng để mua thức ăn, vật dùng ở dọc đường đều do triều đình nhà Thanh đài thọ.
    Đoàn “vua Quang Trung” gồm có 159 người, ngoài vua giả là Phạm Công Trị và con vua Quang Trung là Nguyễn Quang Thùy, còn có Ngô Văn Sở, Đặng Văn Chấn, Phan Huy Ích, Vũ Huy Tấn… Cụ thể là:
    1. Vua Quang Trung (Phạm Công Trị)
    2. Bảy người là bồi thần.
    3. Một người là vương sanh (Nguyễn Quang Thùy)
    4. Mười sáu người phiên dịch.
    5. Một người là phù tiết lang.
    6. Chín người là hành nhân.
    7. Mười hai người là nhạc sinh.
    8. Ba mươi người là hộ vệ viên.
    9. Bảy mươi ba người là tùy nhân.
    10. Chín người là quản tượng.[26]
    Diễn biến
    Trong kế hoạch là ngày 29 tháng 3 năm Canh Tuất đoàn giả vương đến Nam Quan, nhưng thực ra đến ngày 15 tháng tư đoàn mới từ Nam Quan tiến lên phương Bắc cùng hai thớt voi, quế Thanh Hoa và nhiều cống phẩm khác. Đoàn lên đường được vài ngày thì Nguyễn Quang Thùy mắc bệnh, Phúc Khang An phải cho người đưa về nước điều trị. Vừa đỗ thuyền ở bến Nam Ninh, đoàn đã được viên quan ở đấy mở tiệc chiêu đãi. Liền đó, đoàn được biết khi đoàn vào thành Nam Ninh, tuần phủ Nam Ninh sẽ đặt tiệc khoản đãi. Đoàn vội viết thư xin từ chối.
    Ngày 23 tháng tư năm Canh Tuất, được tin Quang Trung đã lên đường đi Triều cận, vua Càn Long phấn khởi liền xuống chiếu phong cho Quang Thùy làm thế tử. Đoàn đi đến đâu cũng được quan lại địa phương đón tiếp rất trọng thể, và tặng nhiều phẩm vật địa phương. Đến Quảng Châu đoàn trú tại lâu đài làm ở trên sông. Trên đường đi, đoàn nhận được thơ ngự chế và ngọc như ý của vua Càn Long gửi tặng An Nam quốc vương.
    Tại Tử Cấm thành ở Yên Kinh nhà bếp chế được một loại bánh sữa dâng lên vua. Lập tức Càn Long cho ngựa chạy trạm đem một hộp bánh đưa cho An Nam quốc vương. Trong khi đoàn đang tiến lên phía Bắc, Càn Long biết Nguyễn Quang Thùy không phải là con trưởng, ông lại xuống chiếu đổi phong cho Quang Toản làm thế tử, còn hà bao và ngọc như ý trước ban cho Quang Thùy thì vẫn ban cho Quang Thùy như cũ.
    Đến Hồ Bắc, đoàn lại nhận được quà của vua Càn Long gửi tặng, do ngựa chạy trạm mang đến. Sau đó ít ngày lại có ngựa chạy trạm mang quà của Càn long đến: Năm tấm đoạn ngoài, năm tấm đoạn trong, bốn tấm gấm, bốn tấm đoạn bóng, bốn tấm đoạn vây, một đôi hà bao lớn, hai đôi hà bao nhỏ và nhiều vóc đoạn khác.
    Tháng bảy năm Canh Tuất đoàn đến Yên Kinh vào lúc lễ vạn thọ đã cử hành, vua Càn Long đã đi nghỉ mát ở Nhiệt Hà. Ông cho mời đoàn đến Nhiệt Hà và tiếp đãi rất trọng hậu rồi ban thưởng cho rất nhiều. Quang Trung giả được tặng một viên ngọc như ý, một tòa ngọc phật và nhiều phẩm vật quý lấy từ kho thượng phương, Ông còn tặng cho cả đoàn một vạn lạng bạc. Các người đi theo đều được ban thưởng mũ áo. Đại tư mã Ngô Văn Sở được thưởng một cái mũ san hô tam phẩm.
    Càn Long lần cuối cùng trước khi về nước, ông được Càn Long mời vào ngồi bên giường ngự, rồi lấy tay vỗ vai, ân cần an ủi. Sau đó sai thợ vẽ vẽ một bức chân dung để tặng “vua Quang Trung”. Ngày 29 tháng 11 năm Canh Tuất, đoàn giả vương lên đường về nước. Trên đường về đoàn vẫn được tiếp đón long trọng hệt như lúc đi vậy. Phan Huy Ích có ghi lại trong Tinh sà kỷ hành của ông như sau: Chuyến đi này được nhà vua (Càn Long) đặc cách cho quan Tổng đốc đi bạn tống. Thuyền, xe, cờ, quạt quáng cả mắt người ta. Đi đến đâu quan lại phải bôn tẩu đón tiếp đến đó. Mùa thu đến hành cung ở Nhiệt Hà, lại được theo xa giá về Yên Kinh, đi Tây Uyển. Luôn luôn tiến yến hàng tuần, được ơn trời âu yếm, ưu đãi khác thường. Từ trước đến giờ, người mình đi sứ Trung Quốc chưa có lần nào lạ lùng và vẻ vang như thế.
    Theo Đại Thanh thực lục, triều đình nhà Thanh đã phải bỏ ra 800000 lạng bạc để chi tiêu vào việc đón tiếp vua Quang Trung giả, đổ đồng mỗi ngày phải chi chừng 4000 lạng.
    Tổng đốc Lường Quàng Thang Hùng Nghiệp (thay Tôn Sĩ Nghị) đã than thở rằng nếu cứ mang quân đi đánh phục thù chưa chắc tốn kem hơn! (hết trích).

    • Vĩnh An says:

     Hôm rồi TBT cũng được tiếp đón tốn kém ra phết, chẳng hiểu là TBT giả hay thật và có xin làm rể ko 😀

  • Ha says:

   Tàu xây thành ở biên ải có hai cái cổng, một cho người qua, một cho chó qua. Lần đó sứ thần Việt qua, chỉ có cổng cho chó qua được mở. Sứ thần Việt nói rằng chỉ có đến nước chó thì mới đi qua cổng chó, thế là cánh cổng kia được mở ra cho sứ thần Việt.

 12. TamHmong says:

  Chào anh HM. Nhờ anh làm ơn chuyển giúp thư này cho còm sỹ Aubergine. Cám ơn anh rất nhiều và chúc mọi điều tốt đẹp.Xin lỗi các bác Hc vì tôi lạm dụng không gian của entry này!
  Chào bác Aubergine,
  Hôm qua bác có hỏi thăm việc đi Moscow vào thời gian này xin lỗi hôm nay tôi mới trả lời được. Trước hết tôi xin trích lại lời bình của bác VN về tình hình ăn ở đi lai và di chuyển ở Moscow.
  “Vài kinh nghiệm nhỏ: Moscow, Saint Petersburg … có nhiều di tích hấp dẫn, tầu điện ngầm ở Moscow thuộc diện đẹp nhất thế giới. Đến các điểm có đông ngươi Việt nguy cơ sẽ gặp cảnh sát ăn bẩn, đòi xem pasport rồi cù cưa đòi tiền.
  Chiều tối nên dùng tắc xi có biển hiệu sơn màu vàng, đi bộ đi metro ở khu trung tâm vô tư, ở các Metro xa trung tâm gần chợ đi bộ dễ gặp bọn đầu trọc. Cướp thì chỉ có các vụ lớn như cướp xe tiền, maphia thanh toán nhau, lặt vặt hầu như không có
  Luôn mang theo visa và pasport. Tiền và giấy tờ để riêng trong túi ngực bên trong, hoặc túi quần bò phía trước. Tiền chẵn để riêng, lẻ để riêng. Ăn mạc như quí ông nhưng tiêu tiền ra vẻ như người nghèo, không tỏ ra nhiều tiền. Đồ hi-tech đeo ra đằng trước.
  Đi xe riêng phạm lỗi cứ đưa giấy tờ kèm ít tiền là xong, CSGT rất vui tính. Một lần VA bị chặn rủi cái là quên giấy tờ ở nhà, nghe phân trần viên CS bảo thế tiền có quên không, không à, kha ra xô (OK). Lưu ý trong số người già nhiều người ghét Nhật, còn lại rất dễ mến.”
  Tất cả những lưu ý của bác VA nói chung là vẫn còn tính thời sự. Về an ninh thì những năm gần đây tình hình khá tốt như bác VA đã viết. Do công tác của cảnh sát hiệu quả hơn, dân chúng no đủ hơn và hệ thống camera theo dõi ngày đêm.
  Về di chuyển thì ngoài Metro rất phát triển, ở Moscow phương tiện công công xe bus và minbus cũng rất tiện thường là không phải chờ lâu như ở VN.
  Do dầu hỏa mất giá nên tỷ giá USD/rúp đã là 65 nên sinh hoạt không đắt. Thực phẩm (trừ rau tươi) nói chung vẫn rẻ, chất lượng và an toàn hơn hẳn Hà Nội, Sài Gòn. Mùa hè hoa quả đang rẻ và sẵn. Bánh kẹo, bia rượu, thuốc lá và mỹ phẩm thì chất lượng theo chuẩn EU nên càng hơn.
  Tiền nhà trọ và khách sạn của người VN quản lý ở Moscow là từ khoảng 15-35 USD/người.ngày tùy vị trí và chất lượng.
  Hiện nay ở Moscow nhiệt độ TB ban ngày là 20-25 độ buổi tối là 15-20 độ phải mặc áo gió nhẹ. Tháng 9 thời tiết Moscow giống thời tiết mùa đông Hà Nội phải mặc áo khoác ấm vừa phải.
  Chúc bác Aubergine mọi điều tốt đẹp.

  • Hiệu Minh says:

   Thư này hữu ích cho nhiều bạn đang muốn đi Moscow. Cảm ơn anh THM.

  • Hiệu Minh says:

   Bác nào đi du lịch nên học vài câu để chào hỏi

   Как поживаешь? – Anh sống thế nào
   Как Вас зовут? – Tên cụ là gì?
   Меня зовут…Văn Dove Three – Tôi là văn đô vờ #3
   Доброе утро – Chao buoi sang
   Добрый день – Chao buoi ngay
   Добрый вечер – Chao buoi toi
   Как вечер – Buoi toi the nao?
   Bечер Неплохо – Buoi toi khong den noi

   http://masterrussian.com/blbasic.shtml

   • Bà Tưng says:

    Bác viết thế thì những người không biết tiếng Nga cũng bó cuốc thoai!
    Có lẽ bác nên “chua ” sang âm tiếng Dziệt thì có ích hơn
    Ví dụ : Vân : Kha rơ sô
    Xin chào : Sờ rát vui / Sờ rát vui chia : chào nhiều người(cam pu chia )
    Tạm biệt : Đát xờ vi đa nhe.
    Không : Nhẹt
    v.v.v..v
    Tào lao tí không biết có chính xác không ah.
    Bà tưng ném môn ngoại ngữ tẩu hảo nhập ma này vài mươi niên nên không chắc có đúng không nữa, Sai thì bác nào rành hơn sửa dùm

   • huu quan says:

    cụ Tổng nên phiên âm đi chớ ai đọc cho nổi mấy chữ đó. Cỡ em 4 năm đại học bị học tiếng Nga, trình tương đương bằng B được đảng và Nhà nước đánh giá đàng hoàng vậy mà bi giờ nhìn vô còn không đọc nổi một chữ thì sao ai đọc được. Cụ nên phiên âm theo kiểu “da bờ liu chi bia a” cho mọi người.

    • TYT says:

     Nhà cháu chỉ nhớ mỗi câu i a liu bờ liu tia bia mà không được xử dụng bso giờ.

   • Vĩnh An says:

    “Bечер Неплохо – Buoi toi khong den noi”, gõ ko dấu thế này nhạy cảm quá, nhưng hợp với lão Aubergin

  • Aubergine says:

   Cam on hai anh HM va TamHMong. Toi sinh truong o Saigon nen khong quen goi ai la Bac, tru khi nao muon xung “Chau” voi cac bo lao.
   Neu co the duoc, xin anh THM cho biet ten, tel cua may nha tro/khack san tot o Moscow va St Petersburg. $35 – $50/ngay thi that qua re, toi co the o luon 1 thang.

   Toi doc bai tho ve mua la rung o Nga tren blog HM, lam toi muon sang Nga ngay lap tuc.

   • Hiệu Minh says:

    Trong giao tiếp trên blog, chẳng biết tuổi tác ai ra sao, giới tính thế nào, bác là dễ nhất. Cảm ơn…bác 🙂

    • Khánh Châu says:

     Dự đoán ăn theo: Sau này, tiếng Việt sẽ có hệ thống “danh từ nhân xưng” giúp giải quyết vấn nạn rắc rối trong xưng hô theo thứ bậc, tuổi tác: “bác” và “tôi”/ “cháu”, sánh vai với các hệ thống “iu+ai”, “tư-i_a” và “ngộ-nị” 🙂

    • Khánh Châu says:

     Xin lỗi các bác, phải gọi là “đại từ nhân xưng” mới đúng thì phải.

  • VN says:

   Cám ơn bác TamHmong, xin bác cho tên vài khách sạn của người Việt ở Moscow và St. Petersburg ạ.

 13. khochoinhat says:

  Thưa tất cả các CS Hang Cua! Theo suy nghĩ của tôi thì cũng chỉ là một “hư chiêu” như trước đây thôi! Hiện tại chưa phê duyệt dự án xây dựng tượng đài tại Sơn La theo như ý kiến của …! (Câu like – ngôn ngữ facebook}! Đại hội xong sẽ xem xét lại và triển khai bình thường…!

  • Vĩnh An says:

   Thay vì xây tượng đài, chính phủ nên dùng tiền ấy để xây nhà thờ cho giáo dân. Vừa để Mỹ khỏi càm ràm về nhân quyền và tôn giáo, vừa để dân có thể cầu chúa cứu giúp lúc khó khăn, đói kém. Nhỡ có vị chức sắc nào tát dân, dân họ sẽ giơ nốt má kia cho tát mà không chống lại.

   • Bà Tưng says:

    Bây giờ mà V.A có suy nghĩ thế này thì thật thật là ấu trĩ thật .Chuyện nào ra chuyện đó V.A à . Cùng style với BC thôi, Tưng tôi thật lầm lú lẫn với V.A.

   • Brave Hoang says:

    Bác VA hồi xưa có bị cô bồ nào theo đạo đá không, mà giờ hay đá xéo nhỉ? 😀
    Tôi chỉ theo đạo… dụ, nhưng cũng không hài lòng lắm với cách đá xéo của bác.
    Người trong đạo, ít ra theo tôi thấy, vẫn có lòng tự trọng hơn rất nhiều người khác, khi không xin xỏ gì từ ngân sách.

   • Vĩnh An says:

    Chào BT, ngược lại VA lại nghĩ BT rất sáng suốt khi nhận ra sự ấu trĩ của VA. Sự ấu trĩ đó cũng giống sự ấu trĩ trong nhận thức về dân chủ của nhiều vị. VA không vượt qua mặt bằng chung được. Cảm ơn recom, rõ ràng, dễ hiểu.
    Chào BH, VA quen nhiều người theo đạo, thậm chí còn có love story với 1 cô theo đạo, đã cmt về chuyện này nên ko nhắc lại. VA thấy họ cũng không khác mấy người thường ngoài việc họ có đức tin, có đức tin cũng tốt hơn là không có đức tin và sự vị tha để nghe 1 vài lần văng tục rồi nghi ngờ cả HN văng tục, văng tục là đặc sản của HN.
    Thực ra BH mới chỉ thấy được phần thô, phần đua đòi, còn phần tinh túy của nó thì chưa đâu, cứ từ từ nhé 🙂 khi nào nghe cụ Trần văng thì mới hiểu được HN, khi người HN chính hiệu văng tục thì phải hôm sau mới ngấm và phải vài tháng sau mới hết đau 😛

 14. ngavoi77 says:

  Với những người có hiểu biết, có cái nhìn tổng thể thì giật mình, xót xa, đau đớn khi nhìn số tiền dùng để xây tượng. Càng đau đớn hơn khi tính toán với số tiền đó có thể làm được những công trình phúc lợi gì cho dân. Tuy nhiên, với những người chẳng bao giờ vào internet, chẳng đọc blog, không dùng Facebook, không tìm hiểu, tivi chỉ để xem phim TQ, Hàn, các chương trình giải trí ngớ ngẩn thì họ biết gì đâu. Thậm chí họ còn không biết mỗi gói mỳ càm hơi họ phải trả bao nhiêu thuế và thuế trên từng sản phẩm, trong mọi thứ. Họ đóng thuế nuôi chính phủ, nuôi đảng nhưng cứ nghĩ được chính phủ, được đảng ban ơn. Và chính phủ có quyết định xây nghìn cái tượng đài, mỗi cái hơn nghìn tỉ thì người dân như họ vẫn bàng quan như không và xây xong hỏng ngay thì…đã có nhà nước sửa! Rủi thay, số này lại là số đông trong xã hội VN.

  Nhìn vào blog, mạng xã hội thì thấy. Ví dụ Voi có 4.000 bạn trên Facebook, trong đó chỉ có khoảng 50 người viết stt lên tiếng, có ý kiến phản đối xây tượng. Còn lại thì im như thóc. Họ chẳng quan tâm. Và có những người có quan tâm, phản đối, phản biện nhưng những tiếng nói phản biện có được tiếp thu? Không. Tuyền một khuôn trả lời lấp liếm của quan chức chính phủ. Do đó những tiếng nói phản biện đúng đắn lại trở thành số ít, nhỏ nhoi, lạc lõng và rất có nguy cơ bị vu khống.

  Cứ xây đi ạ. Xây thật nhiều tượng thật to, thật nhiều tiền vào. Tiền dân đóng thuế là có hạn, tham nhũng là vô hạn trong một đất nước không có kỷ cương, sẽ đến lúc chạm đáy. Thà rơi cho chạm đáy, chết hẳn sẽ mở ra một chương mới cho đúng quy luật tuần hoàn tự nhiên còn hơn là lơ lững không trọng lượng, chới với rơi hoài mà không biết rơi đi đâu như hiện nay.

  • huu quan says:

   “…đừng tuyệt vọng, Voi ơi đừng tuyệt vọng. Voi là tôi mà tôi cũng là Voi….”
   ngồi hát mà không bit Voi có nghe được không?

  • PV-Nhân says:

   * Voi: Phụ nữ “tâm tư” nhiều có hại cho…nhan sắc!!

   • ngavoi77 says:

    Dạ, cũng hên là em hổng có…nhan sắc nên hổng lo 😛 😀
    Anh PV-Nhân đừng tin vào hình lão Tổng chộp, nhầm chít!
    Hôm bữa Voi gặp nhóm bạn Fb ở chỗ tuyệt thực, và sau đây là một đoạn đối thoại:
    -Ồ, Voi đây hả em!?
    -Dạ, em chào anh.
    -Trong hình em xinh hơn ở ngoài nhiều!
    -Dạ, hình em hổng có photoshop, anh. Chộp sao để y thinh dzậy à..
    -Không. Anh thấy hình xinh hơn ở ngoài.
    -Ây da, ai lại nhận xét phụ nữ như thế. Cái ông này thật là… Các anh khác lao xao.
    -Tui thật thà, có sao nói dzậy. Voi trong hình xinh hơn ở ngoài nhiều. Anh bạn đóng đinh, khẳng định rất chi là dứt khoát, không lung lay.
    Kiên quyết đến thế là cùng! Chít cười 😀 😀 😀

  • Khánh Châu says:

   Nhân đây cũng nên xin đủ với những phát biểu kiểu: “dư luận đồng tình”, “dư luận phản đối”, “nguyện vọng tha thiết của cả… làng”, “nhu cầu vẫn còn lớn lắm”… Nếu người nghe hỏi lại: “Làm cách nào để quý anh, quý chị, quý vị… biết được một cái khối mù mờ nào đó nghĩ gì, cần gì?” thì người nói e là bí, chẳng có “chứng cứ” gì mà đưa ra cho dõng dạc. Nhớ lúc đi học (gặp thầy ra thầy, hội đồng ra hội đồng), hay làm bài vở, báo cáo, kế hoạch này kia, đưa ra những nhận định mơ hồ, lại thiếu “chứng từ” thế này thì chỉ có trượt, hay là bị “phang” tơi bời, tìm chỗ khác mà làm.

   Hiểu nhầm nhu cầu, mua gói xôi rồi bỏ phí còn là “phải tội” nữa là…

   Có bác nào cho em cốc nước, em uống cho hạ hỏa 😉

   • ngavoi77 says:

    Bao giờ có chính phủ minh bạch và tự do báo chí, phản biện và tranh luận công khai các quyết định của chính phủ thì lúc đó mới có thể nói “dư luận đồng tình” hay “dư luận phản đối” bằng con số thống kê khoa học bởi lúc đó người dân được tiếp cận sự thật và dám có ý kiến về những gì họ thực sự nghĩ trong đầu.

  • honghacuulong says:

   Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn
   Cho nên quân nó dễ làm quan.
   Bệnh do ngoại cảm còn chữa được. Bệnh do ngu thì thuốc nào trị được?

 15. Hiệu Minh says:

  Copy bên nhà bạn Thùy Anh. Đọc chơi cho vui

  Teacher: How old is your father?
  Kid: He is 6 years.
  Teacher: What? How is this possible?
  Kid: He became father only when I was born.
  Logic!!

  . This kid is from IIN! !
  Children Are Quick and Always Speak Their Minds

  Thầy giáo: Bố em bao nhiêu tuổi?
  Trò: 6 tuổi
  Thầy: Sao có thể thế được?
  Trò: Y trở thành bố khi em được sinh ra
  _______________________________
  TEACHER: Maria, go to the map and find North America .
  MARIA: Here it is.
  TEACHER: Correct. Now class, who discovered America ?
  CLASS: Maria.

  Thầy: Maria, lên bảng và chỉ vào bản đồ đâu là Bắc Mỹ.
  Maria: Đây ạ
  Thầy: Bây giờ cả lớp trả lời: Ai phát hiện ra châu Mỹ.
  Cả lớp: Bạn Maria ạ
  _______________________________

  TEACHER: Winnie, name one important thing we have today that we didn’t have ten years ago.
  WINNIE: Me!

  Thầy: Winnie, em cho biết tên một thứ quan trọng mà 10 năm trước chưa có
  Winnie: Chính là em ạ.
  _______________________________
  TEACHER: Glen, why do you always get so dirty?
  GLEN: Well, I’m a lot closer to the ground than you are.

  Thầy: Glen, sao em lúc nào cũng bẩn thế
  Glen: Vì em gần đất hơn thây (thấp hơn thầy)
  _______________________________

  TEACHER: George Washington not only chopped down his father’s cherry tree, but also admitted it. Now, Louie, do you know why his father didn’t punish him?
  LOUIS: Because George still had the axe in his hand……

  Thầy: George Washington không những đốn cây anh đào mà còn nhận đã làm việc đó. Luis, em cho biết tại sao bố của Washington không phạt con?
  Trò: Vì ông con vẫn cầm rìu trong tay
  _______________________________
  TEACHER: Now, Simon , tell me frankly, do you say prayers before eating?
  SIMON: No sir, I don’t have to, my Mom is a good cook.

  Thầy: Simon, em nói thiệt đi, em có cầu Chúa trước khi ăn không?
  Simon: Dạ thưa không ạ. Em không phải làm việc đó vì mẹ em nấu ăn rất khá
  ______________________________
  TEACHER: Clyde , your composition on ‘My Dog’ is exactly the same as your brother’s.. Did you copy his?
  CLYDE : No sir, It’s the same dog.
  (I want to adopt this kid!!!)

  Thầy: Clyde, câu của em “Con chó của em giống hệt con chó của anh trai bạn”. Em có cọp bài của anh ấy?

  Clyde: Không ạ, cũng con chó đó thôi.
  ____________________________
  TEACHER: Harold, what do you call a person who keeps on talking when people are no longer interested?
  HAROLD: A teacher

  Thầy: Harold, em gọi người mà cứ nói liên hồi kỳ trận trong khi người khác không thèm quan tâm là gì?
  Harold: Người đó là thầy giáo ạ.

  • Hiệu Minh says:

   Now, còm sỹ hang Cua, question for all of you:

   1. What do you call a bird who keeps on singing about Văn Three when people are no longer interested?

   2. How old is Mr. Cua?

   • thongreo00 says:

    1. Mockingbird.
    2. Too old. 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Too old to answer 😛

    • lenguyen999 says:

     How does one go about to…Kill a mockingbird ?

     Were two Van Three too old than Juan Valdez ?

     Two mexicans in a parking lot; one got in his car and sped away, the other looked around. How do you call him ? -Carlos.

     Berlin 1945. Two G.I. entered a bar. “Give us some martinis!”. Barman: “dry?”. One G.I.:”nein.zwei”.

     Paris 2015. “Gendarme, on a volé mon vélo!”

     Deux mexicains (again!) dans une chambre. L’un est assis, l’autre debout. Comment l’appelle t-on ? Sanchez (sans chaise)

   • Nguoi Qua Duong says:

    Đã lỡ dịch mì ăn liền thì phải chơi tới bến, Văn Three = Literature Three 😀

   • ngavoi77 says:

    1. Boringbird
    2. Same age as his blog

   • A. Phong says:

    1. bird-in-cage
    2. As old as your soul.

   • Xôi Thịt says:

    1. Not interested 😎
    2. 40 outside, 80 inside 😉

   • TC Bình says:

    2. Your question is too difficult.
    A lot of young girls have said: “Oh! My God! Mr Cua is youngest and strongest man. But, Mr Cua’s wife says repeat and repeat: “He’s too old. Maybe, he need to meet Dr sexology Xanghứng”. 🙂
    (Có sai văn phạm các cụ tha lỗi, tôi tuyền nói tiếng Em, lâu lắm mới dùng tiếng Anh 🙂 )

   • lenguyen999 says:

    1.birds of a feather (flock together)
    2.old enough to reason yet young enough to be seasoned

   • Mike says:

    1. flagging-bird (bird being flagged out)
    2. variable ( your age is “in the eyes of beholder”)

   • LeVan says:

    1- Loa-Phường bird
    2- 0.000000000000 tượng

   • PV-Nhân says:

    * First question: Same Voi’s answer. I’m so boring because of…
    * Second: Mr. Cua:…”sixties plus young at heart, power tooth..so…he allway say NO to take Viagra or Cialis!!

   • tanbienron says:

    Chết cha! Tấn công cá nhân rồi, kinh quá. Em sợ

   • Hà Linh says:

    Em dốt tiếng Anh em trả lời bằng tiếng Việt: Nếu con chim đó hót mãi một bài ca buồn chán, tại sao people lại phải quan tâm?
    Leave him alone, có công bằng không khi cứ phải đề cập đến một người!?

  • PV-Nhân says:

   * TEACHER: Harold…..no longer interested?
   * HAROLD: Teacher, that is very easy question. A person who….interested…is PROPAGANDA OFFICIALS ( cán bộ tuyên giáo)

 16. Hoàng cương says:

  Mẹ !
  Sáng chưa tỏ,mờ sương
  Mẹ thức dậy hồi nào ?
  Nồi khoai còn hơi nóng
  Con ấm lòng sáng mai

  Trẻ con dính cánh diều
  Quanh bờ tre,bãi cỏ
  Cặp sách làm gối nhỏ
  Cơn mơ làm thần tiên

  Đời ủn vào truân chuyên
  Tóc chuyển màu đen bạc
  Vẫn chưa chín còn xanh
  Mẹ mong ăn trái ngọt .

  • PV-Nhân says:

   * Thơ phạm húy vì dùng chữ ỦN

   • Hoàng cương says:

    Bác lại quên rồi , ăn thua gì so với ông Lành = “mặt trời chân lý chói qua tim ” , đó sao . Tính kế thừa trở thành cái khuôn rồi ,đó là nguyên tắc phản biện 🙂

 17. Brave Hoang says:

  Các thành phố bự xây tượng nhỏ, các thành phố nhỏ nhiều đất cát trống, xây toàn thứ tổ bố. HCM và HN mà có đất, chắc cũng làm cái tượng vài hecta.
  Đọc tổng thu chi ngân sách của các tỉnh năm 2014, nhận ra tổng thu của HCM gần bằng 11 tỉnh thành của đồng bằng Sông Hồng, trong khi tổng chi thì còn thua xa HN. Có lẽ ngoài ấy chi vô bổ nhiều quá nên không tạo ra được tổng thu tương ứng chăng?
  Những cái tượng Phật ở Non Nước, Đà Nẵng, khi đang làm, người ta trèo nhảy, đái lên đó, nhưng cũng tượng đó khi đem vào chùa thì bao người quỳ lạy. Có thể người ta lợi dụng điều này – niềm tin tâm linh của dân, mà xây ào ạt tượng.
  Nghĩ cũng tiếc, giờ còng lưng làm đóng thuế để xây các tượng đó, rồi biết đâu đến 1 ngày, lại vất vả giật đổ như tượng của Sáu Lê.

 18. Đỗ Phú Quốc says:

  Hàng ngày, tôi đều vào đọc bác HM nhưng thỉnh thoảng mới tham gia một vài câu cho vui. Nhân việc bác có bài về vụ tỉnh Sơn La định xây tượng đài Cụ Hồ 1.400 tỷ, tôi ngứa ngáy xin ” phát” mấy câu thế này:
  – Cách đây mấy hôm, tôi đã chửi thậm tệ việc này trên FB. Nay,nghĩ lại thấy mình lẽ ra không nên làm thế mà phải hoan nghênh mới đúng. Lý do ư? Chẳng là sau mấy đêm ngẫm nghĩ, tôi thấy không riêng gì tỉnh Sơn La mà khắp từ Bắc chí Nam, từ Trung ương đến địa phương, từ cơ quan, nhà trường đến làng xóm… đâu đâu cũng đua nhau lập Dự án xây dựng tượng đài ” Bác Hồ với…” đến nỗi Ban Bí thư TW Đảng CSVN phải đưa ra chủ trương về quy hoạch tượng đài Cụ Hồ đến năm 2030. Thì ra là có chủ trương từ cấp cao nhất chứ không phải mấy ông Thái- Mèo Sơn La tự nhiên nghĩ ra. Thôi, nếu đã đến mức như thế thì ta ủng hộ vì không có cách gì làm xấu mặt Cụ Hồ tốt hơn cách mà các vị ấy nghĩ ra cả.
  Suốt cả đời mình, Cụ Hồ luôn chăm chút xây dựng hình ảnh mình là một lãnh tụ giản dị nhất thế giới. Cụ mặc quần áo nâu, mặc áo may-ô rách; Cụ mắng anh cán bộ vứt bỏ mẩu bút chì còn những 2 đốt ngón tay, mắng cậu anh nuôi đứng trong bếp mà khi hút thuốc không chịu châm lửa trong lò lại đi bật que diêm… Theo chính lời ông Tố Hữu thì Cụ đã ” đá đểu” cụ Mao chuyện cho dựng tượng khắp hang cùng ngõ hẻm. Trước lúc đi gặp cụ Mác, cụ Lê Nin, Cụ Hồ cũng yêu cầu được đốt xác rồi vùi tro ở 3 nơi trong nước, cấm tang ma linh đình…Gần như cả cuộc đời, tôi đã đọc, đã cảm phục Cụ Hồ và luôn thấy hình ảnh Cụ lung linh vì những chuyện đó. Vậy mà, suốt mấy chục năm qua, ngoài vụ xây Lăng và duy trì một Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Cụ Hồ, khắp trên đất nước Việt Nam, người ta đã nhân danh ” thể theo nguyện vọng của nhân dân” để xây dựng hàng mấy trăn khu tưởng niệm, nhà lưu niệm, tượng đài Cụ… cái nào cũng đều tính tiền tỷ và tốn hàng trăm, hàng nghìn, hàng chục nghìn mét vuông đất “vàng”. Không ai có thể tính nổi số tiền đã bỏ ra cho những việc đó, kể cả cái tượng đài 1400 tỷ mà tỉnh Sơn La định xây cũng chỉ là muỗi! Tôi nghĩ, nếu Cụ Hồ mà thiêng thật thì hẳn Cụ đã đập chết tất cả lũ những kẻ mượn chuyện tri ân Cụ để rút ruột ngân sách. Cơ mà, hình như Cụ đã lên ” thế giới người hiền” xa lắm nên không biết. Bây giờ, đám lãnh đạo đàn em, đàn con cháu của Cụ càng ra sức ” biết ơn” Cụ thì càng làm hình ảnh Cụ xấu dần trong mắt đám thảo dân và từ mất dần thiện cảm với Cụ, người dân càng ngày càng ghét đảng của Cụ…đến sau đó là gì thì chẳng biết sẽ ra sao nữa !?!
  Các cụ ngày xưa nói ” cùng tắc biến, biến tắc thông”, biết đâu từ chuyện lòng dân chán ghét vì việc xây tượng đài này mà có chuyện thông- biến thì ” xã tắc may lắm,thiên hạ may lắm”. Và vì thế, tôi xin hoan nghênh, nhiệt liệt ủng hộ việc cả nước xây tượng đài!

  • Dân gian says:

   Vì thiêng nên mới thờ, vì thờ nên phải xây, xây thì mới có ăn, xây bé thì ăn ít, không bõ chia, phải xây to mới ăn to, ăn to thì lộ chân tướng tham nhũng. Tham nhũng quá sẽ tự diệt vong.

   Ai bảo cứ ca tụng Cụ thiêng? Trong việc này cũng có phần của Cụ: Tự ca.

   Thịnh suy, suy thịnh. Qui luật muôn đời!

   • A. Phong says:

    Nói cho phải phải phân phân,
    Cây đa cậy thần, thần cậy cây đa.
    (ca dao)

   • doan says:

    Đọc còm bác làm tôi nhớ đến Trạng Quỳnh.
    Lãnh tụ là tượng to…
    tượng to là tốn tiền, tốn tiền làm – tượng lo, tượng lo là LỌ TƯƠNG. 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Bác Đỗ Phú Quốc nên tham già nhiều hơn trong phần comment vì bác viết rất điềm tĩnh, có lý có tình, có lượng tin. Cảm ơn bác.

   Bác nên xuống dòng giữa các para đọc cho đỡ mệt.

  • Nguoi Qua Duong says:

   Tư tưởng lớn gặp nhau 🙂 Ngà Voi cũng nói tương tự như thế.

   • ngavoi77 says:

    Có ngăn cũng không ngăn được. Bao nhiêu dự án tốn tiền, hại nước, nguy hiểm…đã được các nhà khoa học, trí thức can ngăn nhưng ý đảng lòng quan đã quyết thì họ vẫn cứ làm, có thôi đâu. Thôi thì, đằng nào cũng chết…

  • vangta says:

   Các cụ ngắm tượng dài cụ Hồ cho vui .
   Quê Hương Là Bạt Ngàn Tượng Bác Hồ
   Có lần mình đọc được đâu đó một bài viết của một bác sống ở Nước Ngoài với tựa đề “Quê Hương Là Gì Hở Mẹ ?”Ko bàn đến nội dung câu chuyện vì nó làm cho bất kì ai xa quê hương đều phải ngân ngấn nước mắt ,vì câu chuyện quá ư là buồn .
   Cho nên hôm nay mình mới nói chuyện vui nhiều hi vọng ở phía trước ,đúng là tương lai rất sáng sủa .Thật vậy ,theo tin mình biết Nhà Nước ta đã có chủ chương ,chính sách rất hay .Từ nay cho đến năm 2030 sẽ cố gắng xây dựng tượng đài của chủ tịch Hồ Chí Minh vô vàn kính yêu tại tất cả các trung tâm Thành Phố trên toàn Việt Nam .Thật là một tin vui có một ko hai cho ngành xây dựng .Hàng vạn thanh niên sẽ có công ăn việc làm .Có còn tin nào vui hơn không ?Chắc là không có nhiều tin vui hơn .Kể từ đây trở đi du khách ,hay chính những người con yêu dấu của đất Việt khi đi bất cư đâu trong đất nước Việt Nam thân yêu của sẽ tha hồ ma chiêm ngưỡng không bao giờ chán hình tượng chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của mình .Tôi tưng bồi hồi và rưng rưng nước mắt khi nghe bài hát “Que Hương ”

   Hôm nay các con vô tình hỏi mình một câu “Quê Hương là gì hả pa pa ?”Mình lúng túng nhưng đã nói được ngon lành :Là chùm khế ngọt đó các con !Các con thắc mắc “khế đâu có ngọt đâu pa pa …”Mình nói nếu con hái ,hay mua được những quả khế ngọt thì nó rất ngon …Gọi là ngọt vì nó ít chua hơn những trái khế mà ta hái ,hay mua nó quá chua nên gọi là khế ngọt .Giải thích như thế này lũ trẻ nghe tạm ổn .Bất chợt các con nói đến bác Hồ .Các cháu nói có nghe ma ma nói tượng bác Hồ là sao hả pa pa ?Mình liền chợt nhận ra đây là câu trả lờ tốt nhất .À à à .là là Quê Hương là bạt ngàn tượng bác Hồ .Lũ trẻ vẫn trợn mắt hỏi “tại sao lại cần nhiều tượng đài bác Hồ đến thế ?”Mình cố trả lời qua quýt .Là là để dân chúng ,à nhân dân chiêm ngưỡng bác được gần ,được tốt hơn …Và như vậy là bạt ngàn tượng đài bác Hồ .

 19. Xôi Thịt says:

  Entry đẩy hạ nên cứ … nhàn nhạt 😛

  • Đất Sét says:

   Lão nói chí phải, cũng như hồi xưa Xôi ở Hang Cua ngon đáo để, bẳng đi một dạo….hết hàng, giờ có lại giống Cơm dẻo dẻo, nỏ phải Xôi, ha ha ha 😆

 20. TYT says:

  T’aime dành cho các mẹ.

%d bloggers like this: