Áo vải và tượng đồng

0

Những ngày này, trời mưa phùn ở Hà Nội, vào sáng sớm, giữa ngày, đêm và chiều tối. Nhớ mùa thu năm 1969, ngày Bác mất, trời cũng mưa như trút nước.Tố Hữu sáng tác vần “Bác” rất có thể là từ đáy lòng mình “Đã mấy ngày nay đau xót chia tay // Đời người rơi lệ rơi lệ rơi”.

Những người kính yêu Bác Hồ, sống theo chế độ trong sạch, hướng tới một tương lai đáng yêu, và đã từng sống qua những ngày tháng ấy đều nhớ về cảm giác này, cảm giác có thật của hàng triệu người dân Việt Nam trong những ngày đau thương.

  • Bác Hồ hiện lên trong câu thơ của Người như một hình ảnh hấp dẫn trong mắt mỗi cá nhân “Đời người trong sáng, vàng không phai // Áo tơi khăn rách hồn 10 vạn thước // Thân tượng đồng phơi lối đi”.
  • Trong thời gian đó, câu thơ “Hơn tượng đồng phơi bày lối đi” được đưa tin nhằm đả kích sự biến chuyển xã hội đã xây dựng rất nhiều tượng Mao Trạch Đông, và người ta đã nghe phía Trung Quốc hưởng ứng.

Sau nửa năm, du khách đến thăm Trung Quốc vẫn nhìn thấy một số tác phẩm điêu khắc của Mao Trạch Đông trên các thị trấn và cả đường phố, tuy nhiên có lẽ sự tôn trọng của công chúng không phải là thứ mà họ được sử dụng khi nó được sơn bằng những lớp sang trọng.

Tuy nhiên, Tố Hữu thật có lý khi nhận ra “chiếc khăn piêu muôn năm” còn hơn “tượng đồng phơi khô lối mòn”. Nếu chúng ta hiểu thêm nhiều điều về cuộc cách mạng nấu thịt đã giết chết 10 người một cách vô cớ đó, thì những tượng đài đó chắc chắn sẽ diệt vong theo thời gian, một ngày nào đó chắc chắn sẽ biến mất khỏi thế giới này như đã xảy ra với vô số người. vô số tượng đài của Lenin ở Đông Âu.

Vài tháng trở lại đây, tôi có điều kiện đi rất nhiều huyện từ Nam chí Bắc, từ miền Trung đến Tây Bắc xa xôi, đến Carbon Monoxide To và cả đảo Quan Lạn, hầu như đi đâu cũng thấy tượng Bác Hồ, Bác Hồ. Nhà thờ họ Hồ. Ngay tại vị trí tượng đài Củ Chi, tổng thể hội trường được lồng ghép thiết kế hoa lá, vậy mà bên trong lại có tượng Hồ lớn như choán hết cả ngôi nhà, hương khói nghi ngút.

Trước khi có chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh, nơi đây được tận dụng làm tượng đài Bác Hồ đang ngồi với các cháu thiếu nhi, nay đã được thay bằng một cụ già đang đứng. động cơ biết, ngôi chùa cao, tay giơ lên ​​trời, trong khi tác phẩm điêu khắc ngồi với trẻ em trông thân thiện và gần gũi với cuộc sống thường ngày.

Tưởng chừng như hàng trăm bức tượng Bác được dựng lên khắp nơi vẫn chưa đủ, mới đây tỉnh Thiếu Nhi vừa ra nghị quyết “Nhiệm vụ xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc nối với quảng trường TP. . Con La, vốn đầu tư hoàn chỉnh là 1.400 tỷ đồng. ”

Trước đó, Hà Giang, Tuyên Quang và một số tỉnh nghèo vẫn xây dựng tượng đài nhà Hồ.

TPO đưa tin vào tháng 4, “Nhu cầu tạc tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn rất lớn, thậm chí có hơn 58 đề xuất thực tế được đưa ra để tạc tượng Bác Hồ trong tương lai. Tuy nhiên, rất nhiều người lo ngại. làn sóng thịnh hành của việc xây dựng và xây dựng tượng được sao chép từ một thiết kế. ”

Ngày nay có nên dựng vô số tượng đài Hồ Chí Minh không? Số lượng hay chất lượng? Liệu những tảng đá nguyên khối trị giá vô số tỷ có thể mang lại cho du khách nghỉ dưỡng, cũng như chi phí bảo trì khổng lồ, vốn phải được chi cho giáo dục, chăm sóc sức khỏe, những người đã nghỉ hưu, những người đang tìm kiếm trợ cấp xã hội hay không ?. Những câu hỏi đặt ra cho việc Bác Hồ sống mãi với di tích cần phải tin tưởng trước khi cấp ngân sách.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây