Đơn xin làm…thương binh

Ảnh internet mang tính minh họa.

Ảnh internet mang tính minh họa.

Hôm trước đọc bài trên VNN về vấn nạn “Đơn xin” của nền hành chính Việt Nam, nhớ hồi còn bé đầu những năm 1960 tôi đang học cấp 1, bố tôi lên ủy ban xin cái gì đó, đều nhờ tôi viết hộ cái đơn.

Nào là “Đơn xin vào hợp tác xã” dù ông ghét cay ghét đắng cái tổ chức phá hoại nền nông nghiệp này, “Đơn xin giấy khai sinh”, rồi “Đơn xin làm thịt lợn ốm”.

Quen tới mức tôi viết vào trang cuối của cuốn vở cái Đơn xin cưới vợ từ hồi lớp 3. Thầy Huấn đọc được và cười, lớn lên đủ tuổi kết hôn, thời của em sẽ không phải làm đơn xin cưới vợ đâu.

Cuộc chiến lan ra miền Bắc cuối những năm 1960 rất ác liệt. Nhà nào có con trai mới lớn được các tổ chức như đoàn Thanh niên, hội Phụ nữ, rồi ủy ban thăm nom thường xuyên. Họ động viên gia đình và đứa con làm đơn xung phong đi bộ đội.

Năm 1968, anh trai tôi là Giang Tử Kế mới 17,5 tuổi đã tham gia trong một đợt tuyển quân như thế. Năm ấy 12 thanh niên trẻ trong xóm ra đi, chỉ có 2 người trở về, con số nói lên, cuộc chiến thật tàn khốc.

Về Hà Nội mấy tháng nay, chiều chiều nấu cơm nghe đài FM qua hệ thống loa trần trong nhà hay có mục trả lời bạn đọc. Có chi tiết hay được hỏi là các cụ cựu binh từng đi chiến trường về nhưng chẳng có giấy tờ xuất ngũ hay chứng chỉ thương bệnh binh do đánh mất, thất lạc, nói chung đủ loại lý do, nay muốn được trợ cấp phải làm gì.

Viết thư lên đài VOV để hỏi và được hướng dẫn đại loại, ông bà muốn được chứng nhận là bộ đội xuất ngũ, thương binh, phải làm cái đơn gửi lên chính quyền, có chứng nhận của đơn vị cũ.

Hầu hết bây giờ đã tuổi 60-70, tuổi cao sức yếu, bỗng nhiên phát hiện mình chẳng còn thu nhập nào ngoài chuyện nếu mình là thương binh. Nếu là TNXP hay bộ đội xuất ngũ thì cũng được trợ cấp một lần tới 4-5 triệu. Thế là các cụ lọ mọ trong cái rừng thủ tục đó.

Người thành công, người thất bại, người được tái làm bộ đội xuất ngũ cũng phải chi tới nửa số tiền lĩnh về. Bà chị nhà này từng đi TNXP từ 18 tuổi, thế mà xin trợ cấp mất một phân nửa khoản lẽ ra được hưởng. Kể chuyện này, bà lầm bầm, tiên sư bà chúng nó, ăn kinh lắm.

Người có sổ thương binh cũng mất cả năm nếu may mắn, trong khi đó không ít kẻ không đi bộ đội, không bị thương vẫn có sổ thương binh lĩnh tiền hàng tháng đều đều. Chưa kể có bí thư tỉnh ủy bỗng thành anh hùng như Hồ Xuân Mãn.

Thử đặt địa vị là người trong cuộc, mới 17-18 tuổi đầu được các bà mẹ, các chị trong hội đoàn đến nhà động viên xung phong đi bộ đội, nay già yếu không nơi nương tựa, bỗng nhớ ra có thời từng đi đánh nhau, nhưng muốn có đôi chút trợ cấp thì phải làm đơn, bạn đọc sẽ nghĩ như thế nào? Ở đất nước này còn bao nhiêu người rơi trong trường hợp đó?

Nghĩ đến các tổ chức phụ nữ, thanh niên, chi bộ… hiện vẫn hoạt động rất mạnh tại địa phương. Thấy có biểu tình, tụ tập họ đến từng nhà có con cái sắp ra đường để cản vì mọi việc đã có…nhà nước lo. Thế mà người đi chiến đấu trở về, bị thương, nhưng thất lạc giấy tờ, hoặc quên không xin, liệu hội đoàn có biết.

Chúng ta hay nói đến sự đền ơn đáp nghĩa trên bục bằng những mỹ từ, thôi xin các vị hãy thực tế một chút. Mỗi địa phương hãy làm một việc trong tầm tay, đó là rà soát lại những người từng đi chiến đấu, bị thương nhưng chưa được hưởng các quyền lợi.

Ngày xưa, hội đoàn do đảng lãnh đạo từng tới động viên con cái người ta đi chiến trường, thì bây giờ cũng có thể tới nhà hỏi han xem người đó đã đi chiến trường nào, thời gian nào, bị thương ra sao. Rồi giúp chính quyền xã làm một danh sách gửi lên huyện, tỉnh yêu cầu xác minh.

Nếu thông tin chính xác phải cấp ngay sổ thương binh hay trợ cấp một lần cho người đi bộ đội hay TNXP. Việc này làm theo kênh chính thức của chính quyền sẽ nhanh và chính xác hơn so với bắt từng cựu binh ở tuổi U60-70 vác đơn đi kêu các cửa, một nơi chỉ biết hành là chính.

Cải cách hành chính có thể còn lâu mới sang một hệ thống văn minh và bớt tham những vì những thủ tục đơn từ do những kẻ có quyền thế dốt nát, tham lam và trộm cắp gây ra.

Nhưng bắt người từng đi chiến đấu muốn có sổ trợ cấp phải làm đơn là một hành động không thể chấp nhận được. Đời họ xung phong, viết đơn một lần là đủ rồi.

Có thể thời nay không phải làm đơn xin giết lợn ốm như cụ già nhà này. Nếu phải viết đơn xin cưới vợ cũng OK dù không như ước mơ của thầy giáo làng cách đây hơn nửa thế kỷ.

Nhưng không thể để U60-70 từng tình nguyện đi chiến đấu phải nhờ con cháu viết đơn thành…thương binh vì đó là sự vô ơn.

HM 27-7-2015

Đọc thêm

Advertisements

122 Responses to Đơn xin làm…thương binh

 1. Dân gian says:

  Chuyện thật như đùa: Câu chuyện công đoàn

  Ở một công ty X có hơn 2.000 lao động. Nhân tết trung thu năm 2009, công đoàn công ty có tặng quà cho mỗi đoàn viên công đoàn 01 cặp bánh nướng trị giá 30.000đ (bằng tiền). Giám đốc công ty trích quỹ tặng thêm cho CNLĐ 01 cặp bánh hữu nghị giá trị trên thị trường bán lẻ là 100.000đồng/cặp. Do mua hợp đồng một lô hàng lớn nên công ty bánh kẹo Hữu Nghị chiết khấu cho đơn vị 29%, chỉ còn 71.000đ/cặp. Bánh đã được đưa về tận tay công nhân. Mọi người đều vui nhưng có một số ít không vui đề nghị với công đoàn yêu cầu giám đốc thanh toán nốt 29.000đ còn lại (vì nói bánh 100.000đ).
  Lời bình:
  Giá bánh bán lẻ và giá bán buôn với số lượng lớn rất khác nhau nhằm khuyến khích người mua nhiều, mua trực tiếp không qua các khâu trung gian. Tiền thuộc quỹ của giám đốc chứ không phải quỹ của công đoàn. Việc làm của giám đốc là rất đáng hoan nghênh. ý kiến đoàn viên là không đúng, không nên.
  Công đoàn là tổ chức chính trị xã hội rộng lớn của những người lao động nên trong tổ chức đó không phải mọi suy nghĩ , mọi tư tưởng là đồng nhất. Ban chấp hành công đoàn cơ sở và cán bộ công đoàn từ tổ trở lên có nhiệm vụ giải thích, thuyết phục, giáo dục động viên để mọi người cùng tiến bộ.

  http://sct.haiduong.gov.vn/News/content/viewer.html?a=2179&z=232

 2. Trần says:

  Nhân một còm của chị TM về việc tướng 5 sao Mac Arthur được nước Nhật gần đây vinh danh là 1 trong 10 nhân vật vĩ đại của lịch sử Nhật Bản đương đại. Lược dịch một đoạn trong “Reminiscences” ( Hồi tưởng) của Tướng D. MacArthur (Nhà xuất bản McGraw-Hill, 1964)

  Ngay sau khi đến Tokyo, người trong bộ tham mưu của tôi giục tôi triệu Nhật Hoàng đến tổng hành dinh để thể hiện quyền lực. Tôi lờ những lời đề nghị của họ. Tôi giải thích, “Làm vậy sẽ xúc phạm tình cảm của dân Nhật và biến Nhật Hoàng thành người tử vì đạo trong con mắt họ. Không, tôi sẽ đợi, từ từ Nhật Hoàng rồi sẽ đến gặp tôi. Trong việc này, sự kiên nhẫn Phương Đông sẽ phục vụ tốt mục tiêu của chúng ta hơn sự vội vàng của Phương Tây.”

  Đúng vậy, không lâu sau Nhật Hoàng yêu cầu cuộc gặp mặt. Mặc áo gi- lê và quần sọc, đội mũ cao, đi chiếc Daimler với quan cận vệ triều đình ngồi đối diện ghế phụ, Hirohito đến tòa đại sứ. Ngay từ đầu cuộc chiếm đóng, tôi đã ra chỉ thị không nên xử sự bất kính với ông. Nên dành cho ông hết thảy những danh dự thích hợp với bậc quân vương. Tôi tiếp ông chân tình, và kể lại dịp tôi được cha ông đón tiếp khi cuộc chiến tranh Nga-Nhật kết thúc.

  Nhật Hoàng với vẻ hồi hộp và căng thẳng trong suốt mấy tháng qua hiện rõ . Tôi yêu cầu tất cả ra ngoài trừ người thông dịch cho ông, và chúng tôi ngồi xuống trước lò sưởi ở cuối phòng tiếp khách . Tôi mời ông thuốc lá Mỹ, ông cầm và cảm ơn. Khi châm thuốc cho ông tôi nhận thấy hai tay ông run run. Tôi gắng tạo cho ông sự thoải mái và tự nhiên, nhưng tôi biết nỗi niềm tủi nhục sâu thẳm và khủng khiếp. Tôi sẽ cảm giác khó chịu nếu ông sẽ có thể nói ra những lý do để cầu đừng truy tố ông như tội phạm chiến tranh.

  Trước đó, nhiều đồng minh, nhất là người Nga và người Anh, đã mạnh mẽ đòi kết tội ông là tội phạm chiến tranh. Quả thực, tên của Nhật Hoàng đứng đầu danh sách tội phạm hàng đầu do họ đề nghị. Ý thức những hậu quả tồi tệ sẽ theo sau hành động bất công như thế, tôi kiên quyết chống lại những ý định ấy. Khi Washington dường như ủng hộ quan điểm của người Anh, tôi nói nếu họ làm thế tôi sẽ cần thêm ít nhất là một triệu quân tiếp viện nữa. Tôi tin nếu Nhật Hoàng bị buộc tội, và nếu sẽ bị treo cổ như tội phạm chiến tranh thì chính quyền quân sự phải được lập trên toàn Nhật Bản và chiến tranh du kích sẽ bùng phát. Sau đó tên của Nhật Hoàng được loại khỏi danh sách tội phạm chiến tranh. Nhưng ông không biết tí gì về điều này.

  Song, mối lo ngại của tôi không có căn cơ. Nhật Hoàng nói: “Thưa Tướng Quân MacArthur, là người chịu trách nhiệm duy nhất cho mọi quyết định chính trị và quân sự và mọi hành động của người dân nước tôi khi tiến hành chiến tranh, tôi đến đây gặp ông để chịu sự phán xét của các cường quốc mà ông là đại diện.” Lòng tôi bỗng dâng trào cảm xúc khác thường khó tả. Sự can đảm nhận lấy trách nhiệm này, đồng nghĩa cái chết, một trách nhiệm thực ra không đúng với những sự thật mà tôi biết rõ, khiến tôi xúc động đến tận đáy lòng. Ông là hoàng đế cha truyền con nối, nhưng trong khoảnh khắc ấy tôi biết tôi đang đối diện với Đệ Nhất Quân Tử Nhật Bản đích thực.

  Sau lần ấy Nhật Hoàng thường xuyên đến thăm tôi. Chúng tôi đàm đạo hầu hết các vấn đề quốc tế. Tôi luôn giải thích rõ ràng những lý do quan trọng nhất về chính sách chiếm đóng, và tôi cảm nhận ông hiểu biết sâu sắc về khái niệm dân chủ hơn hầu hết những người Nhật mà tôi có dịp trò chuyện. Ông đóng vai trò rất lớn trong sự hồi sinh tinh thần của Nhật Bản. Cùng với sự hợp tác chân thành, ảnh hưởng của ông đã tác động nhiều đến sự thành công trong công cuộc chiếm đóng.
  ……………………..

  Nhớ có tài liệu nói về tinh thần đồng cam chịu khổ của vua tôi nước Nhật sau thế chiến 2 để “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”. Dân ấy, vua ấy, lại có duyên gặp Mac Arthur thật …duyên.

  • TM says:

   Cảm ơn anh Trần đã đưa bài dịch hồi ký của tướng MacArthur.

   Mỗi lần đọc lịch sử thế giới lại không khỏi nuối tiếc cho nước mình. Nhớ lại lệnh triệu tập quân dân cán chính VNCH đi trình diện học tập, mang theo “lương thực và đồ dùng cho 30 ngày”. Họ đâu ngờ rằng họ chỉ được trở về sau 3 năm, 13 năm, hay chẳng bao giờ trở về! VN đã phí bỏ rất nhiều nhân lực tài lực có thể dùng để kiến thiết đất nước.

 3. Dân gian says:

  CHXHCN Cuatime
  ĐL-TD-Thả mái.

  Đơn xin chửi

  Kính gửi cụ Cua, TBT Cuatime. Tôi rất bức xúc vì một vụ việc đang diễn ra trên lãnh thổ nước ta, chỉ muốn chửi thôi nhưng Hà Nội cấm chửi ngoài đường. Về nhà cũng bị cấm. Mà chửi thầm thì chỉ có mình mình nghe. Vậy tôi làm đơn này mong cụ cứu xét cho hiện cái còm mang tên Rủa Xả này. Nội dung: Chửi Trời.
  Xin cám ơn trước.

  E hèm! Tiên sư năm đời, mười đời nhà mày, là Ông Trời. Mày là đồ mất dạy, đồ mất nết, đồ thiếu giáo dục, đồ vô lương tâm, đồ thù địch, đồ diễn biến hòa bình…

  Chỗ các bố mày, là dân, ở, là VN đây, muốn mưa thì mày không mưa. Chỗ các bố mày cần mưa ít thì mày mưa nhiều.

  Từ xưa nay, bao nhiêu thế hệ, người ta kính nể mày, gọi mày là Ông, tức là coi mày như người. Vậy mà mày ăn ở vô nhân đạo thế à. Mà mày học ở trường đâm lê, giáo mác nào ra mà làm ăn mất dạy đến vậy? Tao xin hỏi:

  Ở Bình Thuận, Ninh Thuận, người ta làm gì mày mà mày thù, ghét, mày không cho mưa gần cả năm nay làm dân ở đấy sắp chết khô, chết hạn. Trâu bò, dê cừu là những con vật hiền lành, đã làm gì mày mà mày không cho nó nước uống? Đồ mất dạy, chỉ biết ngồi trên cao mà hưởng lộc người ta cầu cúng thôi!

  Ở Quảng Ninh, ai thù mày, ai ghét mày mà chỉ trong năm ngày mày trút một lượng nước khổng lồ xuống? Đến giờ đã làm 23 người dân lành chết và mất tích. Thiệt hại dễ có đến hàng ngàn tỷ đồng( cái này tao sẽ xem lại và cho mày biết con số chính xác sau, nếu sai nhiều quá thì tao xin lỗi mày trước 😀 ).

  Tóm lại, bây giờ mày muốn gì? Tao tuyên bố rằng nếu mày không thay đổi cách làm việc. Vẫn giết người như thế này thì tao sẽ …báo cáo trung ương xem xét. Đừng có bao giờ mơ được tặng danh hiệu Ông Trời Nhân Dân nhé!

  Cứ giờ hồn!

 4. CD@3n says:

  – Đơn xin com…thứ 110 ;

  – Xin mời đọc và so sánh :
  – “Trong bài viết tường thuật trận giao hữu giữa ĐTVN và Man City tối 27/7 trên sân Mỹ Đình, Dailymail viết: “Các cầu thủ của HLV Pellegrini đã phải đứng hơn 15 phút sau màn giới thiệu và phát biểu trước trận đấu của các quan chức Việt Nam. Sau đó họ còn nhận được hoa từ ban tổ chức trận đấu. Trận đấu giữa Việt Nam và Man City đã thu hút gần 40.000 khán giả đến sân. Trận đấu này khán giả không lấp đầy sân là do giá vé quá cao (khoảng 50 bảng/vé), tức là khoảng hai tháng lương của người lao động phổ thông ở Việt Nam”.
  Trong khi đó, ở phần trực tiếp trận đấu giữa Man City và ĐTVN, hãng tin BBC đã tường thuật khá hài hước như sau:
  “14h03 (giờ Anh) Trận đấu có cách bắt đầu khá thú vị. Vâng, tôi đang nói về “cách bắt đầu”, vì thật sự nó vẫn chưa diễn ra. Các cầu thủ vẫn đứng trên sân 5 phút vừa qua, trong lúc đó một người đeo kính, hình như là Chủ tịch của ngân hàng nào đó ở Việt Nam có một bài giảng rất dài, mà tất nhiên là chẳng ai trong chúng ta hiểu cái gì, vì ông ta đang nói tiếng Việt Nam. Thủ môn Joe Hart trông có vẻ hơi bối rối”.
  14h06. Bây giờ lại đến một người khác đến từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Ông này cũng đeo kính. Và ông ta bắt đầu nói. Rất nhiều. Các cầu thủ trong khi đó vẫn đứng “đực như ngỗng” xếp hàng trên sân. Chắc phải lâu nữa trận đấu mới có thể bắt đầu…”
  Bình luận viên của BBC còn phê bình BTC trận đấu lãng phí tiền mua hoa tặng cầu thủ và quan chức. “Tôi không biết đống hoa đấy ở đâu rồi nữa. Có lẽ trong thùng rác. Thật là một sự lãng phí tiền bạc”.
  ( link ; http://www.baogiaothong.vn/bao-anh-mia-mai-cong-tac-to-chuc-tran-viet-nam-man-city-d114445.html)
  – Và đây là ông bầu SHB, bầu HIển
  – “vì nổi nhục 5 năm trước mà đưa Man-City sang VN….Không có chuyện Man City sốc đâu, chuyện này đội bạn đã biết trước. Kế hoạch trận đấu thế nào người của á quân Ngoại hạng Anh duyệt rất kỹ, họ kiểm soát chi tiết chuyện bài phát biểu của ai bao nhiêu chữ, kéo dài bao nhiêu phút…”.
  ( Link ; http://thethao.vnexpress.net/tin-tuc/bong-da-trong-nuoc/bau-hien-vi-noi-nhuc-5-nam-truoc-ma-dua-man-city-sang-viet-nam-).
  ———————————
  -hông biết bầu Hiển có đọc báo GT online, hay ô. TGĐ SHB Bank có đọc từ nguyên bản tiếng Anh của 2 tờ báo trên…còn chờ gì nữa, phản đối đi, cần thì …kiện…cho nó biết mặt…SHB, 2 in 1, dịp may rồi đấy nhé ?!

 5. CD@3n says:

  – đơn Xin…com : kính gửi Tổng Cua, hông rõ “vi vu” nơi đâu trời phường Nam, cho hiện com vể việc HOT này :

  – Xin mời xem phát biểu của Ông Phan Tất Thành, 1 cựu chiến binh, người đã từng là “thiếu sinh quân VN” được nuôi dậy tại Quế Lâm (TQ), ngưởi phát hiện ra “sự cố” phát nhạc TQ ( phút 4,16 tới 4,30, chương trình “Khát vọng đoàn tụ” tối 27/7 tại hội trường Bộ QP :

  (..), “Với nhân dân Trung Quốc, tôi rất gắn bó, tôi rất yêu thương họ. Tôi cảm nhận được tình cảm của nhân dân Trung Quốc dành cho chúng tôi. Nhưng tư tưởng thâm căn cố đề đại Hán của nhà nước Trung Quốc, của những người cầm quyền Trung Quốc, từ đời vua chúa Trung Quốc cho đến những người lãnh đạo của các chính quyền tiếp theo cho tới bây giờ, tới Tập Cận Bình, trong đầu họ vẫn có màu sắc lúc nào cũng lăm le xâm chiếm bờ cõi Việt Nam. Đó là điều mà tôi không chấp nhận. Tôi tự nhiên trở thành được nhiều bạn “quan tâm” chỉ vì tôi sôi sục có một điều thôi là đất nước này là của chúng tôi, không một thế lực nào có thể xâm phạm đến đây được hết. Có thể suy nghĩ của tôi đụng chạm đến suy nghĩ khác của những người khác, nhưng bất luận thế nào, tôi đã chiến đấu rất nhiều năm để “giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc” theo cách nói thông thường bây giờ. Tôi đã ra chiến chường, tôi đã bảo vệ thành cổ Quảng Trị năm 1972. Bây giờ nếu xảy ra chuyện gì thì tôi cũng sẵn sàng.
  “ Thật ra là những cái lỗi của đài truyền hình, lỗi này khác với những cái lỗi như khi người ta bàn cãi về chuyện Công Phượng bao nhiêu tuổi hay nhầm lẫn tên tác giả này sang tác giả kia, những lỗi mà đài truyền hình đã bị phạt tiền nhiều lần lắm rồi. Thực ra trong sâu thẳm tôi vẫn cho rằng đây chỉ là một sự nhầm lẫn ngu dốt của các biên tập viên đài truyền hình mà thôi. Tôi đặt ra câu hỏi “Giặc đã ở trong đài?”, câu hỏi đó là để nâng sự việc lên ở tầm khác, chỉ là một cách nói thôi, chứ còn chưa, chưa có giặc nào vào được Đài truyền hình Việt Nam để mà ngồi phát nhạc Trung Quốc, ca ngợi Trung Quốc theo cách đụng chạm đến danh dự, đến lòng tự trọng, quốc thể Việt Nam của chúng tôi đâu. Đây chỉ là sự ngu dốt của biên tập viên thôi.”
  “Theo tôi nghĩ bởi vì Việt Nam cũng có một bài “Ca ngợi Tổ quốc” của nhạc sĩ Hoàng Vân nên có thể, nếu ta nghĩ khách quan một chút, thì khi biên tập viên gõ tìm bản nhạc “Ca ngợi Tổ quốc” thì người biên tập viên này có thể không nghe, không biết và không xác minh lại mà ấn ngay khúc nhạc “Ca ngợi Tổ quốc” (của Trung Quốc) để lắp vào chương trình đấy.
  Cái lỗi này rất dài, lỗi từ biên tập, từ kiểm soát, từ đủ mọi thứ, cho nên khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bước những bước chân đầu tiên lên thì đi trên nền nhạc bài “Ca ngợi Tổ quốc” của Trung Quốc, không phải là bài “Ca ngợi Tổ quốc” của nhạc sĩ Hoàng Vân nữa. Đấy là nhầm lẫn ngẫu nhiên, vô tình nhưng rất tai hại. “
  ( hết trích- nguổn ; Nguồn: http://www.voatiengviet.com/content/nhac-trung-quoc-da-vao-bo-quoc-phong-vietnam/2881595.html).

  ———————————
  to read only, don’t leave comments, pls !

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Bác Thành này cũng chịu khó và Tài, phát hiện ra lỗi không nhỏ của chương trình. Tuy nhiên, nếu cho rằng, đó là “nhầm lẫn ngẫu nhiên, vô tình” thì vội vàng quá. Tôi không loại trừ yếu tố CỐ TÌNH, có CHỦ ĐỊNH.

   • CD@3n says:

    đã “bẩu” hông com, lại com, mà lại hông làm đơn “Xin com” …có 100K USD quả là…Khác ( dưng hông LẠ !).

    • NGỌ 100 ngàn USD says:

     Định bỏ còm là do bà xã. Bà hứa, nếu bỏ còm thì cho “làm tí” (theo bác TC là “giao ban” ) nhưng hôm qua viết đơn đề nghi “làm tí bà không duyệt. Hôm nay ức quá …lại còm cho mà biết.

 6. Vĩnh An says:

  Nhà có ông anh buôn phân bón, thi thoảng gặp lại hỏi đùa: tình hình phân anh dạo này thế nào. Thành ra đôi lúc cái từ này nó ám vào câu chuyện của mình, cũng phải kìm chế kẻo người khác lại nghĩ xấu về mình, dù mình có xấu mấy đi nữa cũng đâu muốn người khác nghĩ là mình … có mùi, đời nó khổ vậy.
  Vừa xem phim Mỹ thấy có đoạn hội thoại ngộ nghĩnh, hóa ra bọn Mẽo cũng hay dùng cái từ ấy, trình lại còn siêu hơn, xin mạo muội chép lại đưa ra đây cho nó … có mùi 😀
  “Có con chim ham chơi bay đi tránh rét muộn màng, không may nó bị cóng rơi xuống 1 cánh đồng ngất lịm. Một con bò đi qua thả 1 đống phân lên người nó, đống phân nóng hổi giúp con chim tội nghiệp hồi tỉnh. Con chim cố vẫy vũng mà không thoát ra được cái bãi lầy vĩ đại ấy. Trong cơn tuyệt vọng thì có con mèo đi qua, thấy chim liền lôi ra, chim mừng rỡ chưa kịp cảm ơn thì con mèo đã ăn thịt nó.
  Bài học: Kẻ làm ta khốn khổ chưa chắc đã là kẻ thù của ta. Kẻ cứu ta chưa chắc đã là bạn ta.”
  Đừng để nước đến chân mới nhẩy. Nếu có thể hãy tự cứu lấy mình.

  • TKO says:

   @ Bác Vĩnh An:

   Lúc xưa TKO có sưu tầm phiên bản này nè bác VA:

   GIẢI THOÁT.

   Một chú chim nhỏ bay về miến Nam để trú đông. Trời rất lạnh mà chú chim lại rất yếu ớt. Nó bị rơi xuống một cánh đồng lớn. Một người nông dân đang cầy bừa vô tình làm đổ một ít bùn lên người chú chim nhỏ. Chú chim mắc kẹt dưới bùn nhưng lại được sưởi ấm.

   Chú cảm thấy rất vui và bắt đầu hót.
   Một con mèo đi ngang qua nghe thấy tiếng hót, nó đến chỗ chú chim, cào bùn cho chú chim thoát ra và … ăn thịt chú chim nhỏ.

   Bài học từ câu chuyện:

   1. Không phải ai giải thoát cho bạn khỏi hoàn cảnh khó khăn cũng là bạn của bạn.

   2. Khi bạn đang mắc kẹt trong một hoàn cảnh không dễ dàng gì, tốt nhất là nên im lặng. Ðừng cố than phiền hay kể lể, bởi bạn mới là người duy nhất biết rõ mình phải làm thế nào để có thể tự giải thoát cho bản thân.

   Nguồn: Sinh viên Việt Nam cuối tháng.

   • Hoàng cương says:

    Rất mạnh mẽ TKO , yêu quá đi thôi !

    • Hoàng cương says:

     Em gặp anh nhịp tim nhảy nhót
     Nghĩ về nhau thôi tính tháng ngày
     Yêu anh em thả trôi ngày tháng
     Trộm bóng hoàng hôn hết ngắn dài ,

    • Vĩnh An says:

     Cộng hòa xã nghĩa nước Việt Nam
     Độc lập tự do quá nhọc nhằn
     Kính gửi Em Nha Trang miền nắng gió
     Anh muốn yêu em phải mần răng ?
     Tình yêu đâu phải chuyện gió trăng
     Yêu nhau sao phải cứ chuyện trăm năm
     Nay em đã có chồng anh có vợ
     Chờ duyệt đơn xong, anh đã nhăn răng
     😯

    • TKO says:

     @ Bác Hoàng Cương:

     Người hồn hậu như bác HC đương nhiên là phải y chú chim nhỏ yếu ớt roài!
     🙂

   • Vĩnh An says:

    Cảm ơn TKO, phiên bản Việt Nam hóa này quả là lịch lãm hơn nhưng chi tiết bùn không hợp lý vì có nước, chim sẽ càng bị lạnh hơn chứ không phải được sưởi ấm. Phần bài học OK.
    Cái nhà ô HC này, yêu là phải có thơ chứ, nói suông ai tin 😀

    • TKO says:

     @ Bác Vĩnh An:

     TKO đồng ý với bác VA, nhưng cho TKO vụng chèo khéo chống nhé: Chú chim nhỏ yếu ớt đó dường như rơi xuống cánh đồng ở phương Nam nắng ấm?
     🙂

     * Về mấy câu thơ của bác VA:
     – Thiên đường XHCN: 100 năm?
     – Thiên đường t/y? 1000 năm luôn nha: mời bác thưởng thức tiếng hát Ngọc Lan nhé.

   • Mười tạ says:

    Phía trên nhà phong thủy, phía dưới nhà thơ, đang bày binh bố trận. Mình biết là mình ko có cửa rồi, XIN ko còm vậy 🙂

    • TC Bình says:

     Hoàng cương mà chẳng làm thơ
     Nha Trang sóng sẽ chê bờ…hổng vô
     Mười tạ cười hơ hơ hơ
     Lang Bình buồn quá nằm mơ…chân dài 🙂

    • Vĩnh An says:

     Mơ chi cho khổ chàng ơi
     Đến vùng ngập lụt chàng thời gặp em
     Quanh năm lội nước đã quen
     Gầm cao không ướt chân em rất dài

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     TKO duyệt đơn không còm của bác Mười.
     Đã ký. Đóng mộc! Cốp!
     🙂

    • TKO says:

     @ Bác VA & Lão quân sư TC Bình:

     Chân dài rất đáng ước mơ
     Ước chi những thứ lơ ngơ cao vời
     Nhóc con đến ông lão sắp … lìa đời
     Cứ mơ chân dài cho thỏa chí trai!
     🙂

 7. Dove says:

  Với độ chính xác 100 năm, hai nhà khoa học James Kennett (UC Santa Barbara) và các cộng sự đã chứng minh rằng gần 19 ngàn năm trước (12. 835 năm) một sao chổi đã đâm vào trái đất và gây ra kỷ băng hà Younger Dryas. Kết quả là nhiều sinh vật lớn như voi mamuts, hổ răng kiếm….đã tuyệt chủng và loài người vươn lên thống trị thế giới.

  Ảnh Vùng tìm thấy những vết tích của sao chổi (ảnh UCL)
  .
  Những ai quan tâm sâu hơn, xin mời đọc thêm bài báo ở link sau:

  http://www.pnas.org/content/early/2015/07/21/1507146112.full.pdf

 8. Mongun says:

  Đơn xin cái mẫu đơn xin
  Kính thưa toàn thể Hang Cua
  Viết đơn là việc không đùa được đâu
  Vậy đơn phải có phần đầu
  Tiếp theo là những cái câu thật cần
  Cuối cùng đơn phải mấy lần
  Biết ơn người ký ở gần ở xa
  Thế nên mạo muội đưa ra
  Đơn xin cụ Chủ ban ra rõ ràng
  Mẫu đơn xin của toàn Hang
  Không để các cụ dễ dàng phóng tay
  Đơn này tôi viết tự tay
  Cám ơn cụ Tổng ban ngay cho nhờ.

 9. Trần says:

  Vu vơ, nhớ về “creation” của Mỹ.

  NHẬT BẢN: Sau thế chiến 2, Mỹ kiểm soát chặt chẽ để trông coi sự tái thiết của Nhật Bản, và bộ tư lệnh của Mac Arthur làm lãnh đạo lâm thời rất có hiệu quả của Nhật Bản từ năm 1945 đến 1948. Năm 1946, MacArthur soạn thảo một bản hiến pháp mới từ bỏ chiến tranh và giảm vị thế của Thiên hoàng xuống thành một biểu tượng hình thức; hiến pháp này vẫn còn được sử dụng tại Nhật cho đến ngày nay. Ông cũng thúc ép Nghị viện Nhật thực hiện chương trình phân quyền (decentralization) để tách nhỏ các công ty lớn của Nhật và khuyến khích thành lập các công đoàn Nhật Bản đầu tiên.

  ĐẠI HÀN: Năm 1945, như một phần việc Nhật Bản đầu hàng, Mỹ đồng ý với Liên Xô chia Bán đảo Triều Tiên theo vĩ tuyến 38 độ bắc. Kết quả của việc này là tạo nên hai nước: Đại Hàn Dân Quốc, một dạng creation của Mỹ (và tây phương), thường được gọi là Nam Triều Tiên, và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên là creation của Nga-xô, gọi là Bắc Triều Tiên.

  Giờ đây Nhật Bản và Đại Hàn thế nào ai cũng rõ. Thêm nữa, Tây Đức là creation của Mỹ, Anh, Pháp; và Đông Đức là creation của Nga-xô; kết cục không rõ có ai ủn hay không mà Đông Đức may mắn trở về trong vòng tay âu yếm của Tây Đức.

  Thôi, vu vơ nhớ thế thôi. Loa phường ngoài đường báo sắp thu rồi.

  • Mười tạ says:

   VNCH cũng là một creation, nhưng thường bị lãng quên, có lẽ là creation bị lỗi 🙂

   • Trần says:

    Cái lỗi này rất vĩ mô, nhưng không chỉ cho “một creation”…Cụ Tản Đà đã nói thế nào ai cũng nhớ. Cứ xem màn trình diễn trước trận bóng hôm qua với MC đủ thấy Nguyễn Huy Thiệp nói đúng: …phú quý mới được nửa đời! Nước mình, dân tộc mình nó thế. Biết làm sao hỡi ông Phạm Xuân Ẩn?

    • Mười tạ says:

     Chỉ là vi mô thôi 🙂
     Cỏ bên kia đồi bao giờ cũng xanh hơn, là vì chỉ đứng bên này nhìn sang.

     Cũng liên quan trận MC tối qua. Nếu các cầu thủ MC khen phở Việt ngon, phố Hà nội đẹp, nón lá Việt là tuyệt tác, … khi đá thì nhẹ nhàn ăn hai ba trái, rồi cố tình phạm lỗi tặng đội nhà quả pê na ty, … thì sẽ làm rất hài lòng người hâm mộ ta: vốn là khối tự phát và cảm tính khổng lồ mà 🙂 ==> là một ví dụ “mãi trẻ con”.

     Mà thực ra, phải nghĩ rằng các cầu thủ của MC đang chơi bóng chứ ko phải đi làm ngoại giao mỵ dân, nghĩa là họ tôn trọng đối thủ của họ!

    • Trần says:

     Nói lại cho rõ: màn trình diễn trước khi bóng lăn trên cỏ xanh!

   • Tịt mù says:

    @ Tấn

    Lây bệnh Bác Dove chăng? Bạn thử chứng minh VNCH là một lỗi xem? Hay là lại bắt đầu bằng chủ nghĩa commonism của K. Marx?

    • Mười tạ says:

     Sự diệt vong nói len tất cả. Philippin cũng là một sản phẩm lỗi, một đồng mình quân sự của Hoa Kỳ nhưng Tàu vẫn dễ dàng chiếm trọn đảo Vàn Khăn mới đây.

    • Tịt mù says:

     Sự diệt vong nói lên điều gì?

     Những nền văn minh Maya, Inca… hay những triều đại Ai Cập, Trung Hoa… thậm chí Campuchia thôi cũng để cả ngàn năm sau ngưỡng mộ cả về văn hóa lẫn kiến trúc, Bạn có thể dẫn chứng ra lý do chúng bị lỗi không? Hay ném quách các sản phẩm lỗi đó xuống hố rác theo như còm của bạn cho đỡ mất công tìm tòi nghiên cứu?

     Cỏ bên bờ rào nhà hàng xóm có xanh hay không là do… bước sóng ánh sáng mà mắt nhận được, giả sử đo được 380 – 450 nm thì sure là màu tím bất chấp đệm hay ngày, trồng ở bờ rào Mỹ hay Vietnam cũng vậy. và cũng đừng biện minh ” đứng bên kia đồng ngó bên tê đồng” mà tím nhé. 😆

     Bố tớ bảo: “Hạt giống tốt đến mấy đem đi luộc mà gieo thì làm gì mà ăn?” Tớ cố đừng để bị “luộc” đây.

 10. CD@3n says:

  – ChxhcnHC/Đltd thoải mái / Đơn xin…phát biểu ý kiến về cuộc đá bóng ĐTVN- Man Xanh :

  + cuộc đá bóng được tổ chức đúng tối ngày 27/7, nên lồng ghép thêm nghi lễ “1 phút tưởng niệm” và nhiều chuyện “rình rang” khác, có thực sự cần như thế, hay là chỉ giữ lại nghi lễ tưởng niêm ngay trước khi trọng tài nổi còi ?!
  + Ô.TGĐ bank SHB, thêm ô.CT VFF, vẫn thói quen “chém gió”, bằng tiếng V, cả 2 ông- hon 10ph, ( không có lời dịch), các cầu thủ ManXanh đứng dưới sân “ngơ ngác”, họ phải vận động, nheo mắt, và làm nhiểu động tác cá nhân khác nhau để thay cho tình trạng “xầm nghe Sấm”…Trình độ chuyện nghiệp tổ chức để đâu…đừng quên, thế vận hôi, người lãnh đạo cũng chỉ nói vẻn vẹn có mấy câu : thay mặt nước chủ nhà, thay mặt ban tổ chức, chúc tất cả thi đấu “fair play” và tuyên bố khai mạc !
  + tặng hoa cho cầu thủ : ĐTVN thì vừa vặn, còn MXanh, thiếu 1 bó, bắt gôn phải nhường “xuất” cho đồng đội cuối cùng (may quá, trong tay anh ta có sẵn lá cờ lưu niệm…)!Bỏ 1,5 tr $ đê lo “đại sự”, vẫn mắc phải lỗi “tý hon” ?!
  + sử dụng cầu thủ là quyền huấn luyện viên…1 trận đấu mang tích học tập, cọ sát, mà chỉ cho 2 tiên đạo Mạc Hồng Quân vào khi còn khoảng 15ph và Công Phương vào đúng 3 phút cuối cùng…công luận nên lên tiếng về ô. HLV này..?
  + lại nói vê nhà đài : nt với 2 PA A và B, 3000đ/tin, tới hết hiệp 1, số tn A là hơn 150K, B là hơn 50K, tới phút 75, tổng số tn (A+B) hông biết bao nhiêu, số tiên thu được là “khẳm”, chi 3 giải thường 5tr/giải = 15 tr…Mark dậy câm sai : lợi nhuận là trên hết, tìm đủ cách “móc túi” ngưởi hâm mộ bóng đá trong đủ mọi trường hợp có thê !
  + lãnh đạo cấp nào, đi xem bóng đá, là bình đẳng như các khán giả khác, ổng kính TV chỉ nên lướt qua, chớ “cận cảnh” nhiểu lần, không hê làm tăng thêm “lòng yêu mến” của dân, mà phản cảm ! xin các vị VTV6 lưu ý cho !
  ———————–
  nội dung đơn này, để nghị cụ Trấn “cho thêm”, vì cụ rất “sánh điêu sport” !

  • Trần says:

   Bác CD theo dõi chính xác và bình kỹ rồi. Vẫn, cung kính không bằng vâng lệnh. Càm ràm đã, bác viết tắt bà con lâu hiểu đó: nt là nhắn tin, còn tn là tin nhắn! Khi nhà đài mới giữa hiệp đã nói có 100.000 tin nhắn thì hai ông cháu tính ngay, 3000đ/tn, thế là xơi tái 300tr, ngon ơ mà chỉ chi thưởng 15tr. Đoạn ông bộ trưởng HTA xuống tặng hoa, đùn đẩy lên trước lên sau kỳ văn cục. Ống kính chĩa lâu lâu vào Phúc PTT, Minh NG, tưởng niệm…là trò cha Hiển nịnh, lấy thành tích…chả giống ai. Hôm trước có báo đã nói bọn MC này lạnh nhạt, ngay cả khi đến thăm làng SOS, biết là chán rồi. Kể ra thông cảm, trước khi sang đây, thua RM 1-4 trong giải vớ vẩn nào đó mà. Sterling cáu, lúc bị đá đểu và lúc cuối trận vẫn càu nhàu… Tóm lại, bọn này tiện đường không đá ở In-đô, ghé qua nhí nhố , kiếm tí. Kiếm xong chuồn đi sân bay ngay. MC mới nổi . Dân VN mê Mu, Ác-xê-nồ, Cheo-si thuộc bóng đá Anh thôi . Thật tình cũng xem, nhưng xem nhí nhố vì vừa xem vừa laptop chuyện ô. Thanh QP. Ra sân Long Biên, Thanh Nhàn xem bọn trẻ con chân đất nhiều khi vui hơn. Lúc 8-0, hai ông cháu còn tán láo, phải thêm vài quả nữa tặng các sếp cao cao nhà mềnh cho nó khoái. Xin thế thôi, nhớ đâu viết đấy lộn xộn. Chào bác.

   • VT says:

    Mình kiên quyết không xem ,đọc báo mới biết 2 ông đọc diễn văn hết 20 phút ..
    Không hiểu sao mấy ông này cũng được học hành tử tế ,cũng làm việc với đối tác nước ngoài nhiều mà tư duy vẫn không thay đổi được .
    Cũng may mà không phiên dịch chứ có thì 2 đội phải khở động lại …

    • Trần says:

     Hôm qua toàn quốc, có lẽ trừ nơi nghĩa trang, thì bóng chuyền VTV Bạc Liêu, bao giải bóng đá các U, bao chương trình nhạc hội thi tài, có đâu tưởng niệm…Chỉ có lão Hiển giở giăng giở đèn mặc niệm 1 phút. Coi đồng hồ hết 35 giây, mừng húm đã xong. Tôi có chú em đi bộ đội đến giờ chưa tìm được xác mà vẫn thấy không ngửi được cái trò giả vờ giả vịt ấy. Tởm.

 11. […] Hôm trước đọc bài trên VNN về vấn nạn “Đơn xin” của nền hành chính Việt Nam, […]

 12. CD@3n says:

  -cập nhật :
  – 29/7, lần đầu tiên, 1 PM nước Anh đương chức, sẽ thăm VN, trong hành trình thăm 4 nước Á châu : Indo, Sing, VN, Malaysia. Tháp tùng, ngoài BT ngoại thương, còn có 30 DN hàng đầu nước Anh. Dự kiến, các văn kiên ký kết sẽ có trị giá 750 tr bảng ( # 1,2 tỷ $). Anh là nước số du học sinh VN theo học khá đông ( khoang 11.000 em), kim ngạch 2 chiều đang là khoảng 4,5 tỷ $, thỏa thuận vể trái phiếu CP và khai thác dầu khí ở biển Đông sẽ được ký qua chuyến thăm này.

 13. Trần says:

  Thấy các bác hứng lên làm nhiều đơn từ quá cũng xin ăn theo nói leo đang định làm “đơn xin thân Mỹ chống Tàu ăn hiếp VN”.
  Quả là chính trường VN giờ này nhiều tin đồn về phe này phe nọ mà hổng hiểu nổi gì. Thôi thì nói nhanh khỏi cần hiểu chơ đỡ ngượng thân phận phó thường dân. Nhưng cứ mặt dạn hồ đồ, phe nào thân Mỹ cứu nước VN đều OK hết.
  Tự nhiên lấy cảm hứng từ câu của ai đó rằng, tập hợp tất cả nỗi buồn cả dân tộc mà nỗi buồn vẫn cứ nhàn nhạt, thì tâm đắc rồi, nhưng cũng lại nghĩ có mà tập hợp tất cả mọi niềm vui quân hành vì nhân dân lao mình hay như có ngày vui trúng độc đắc liệu có được một Radetzsky March dưới đây để đối trọng nỗi buồn các loại:

 14. CD@3n says:

  – Đơn xin….mặc quần :

  “Chuyện xảy ra ở bệnh viện thuộc vùng ĐBSCL. Thực hiện chủ trương chỉnh đốn phong cách, trang phục của Sở Y tế, bệnh viện này quyết định toàn thể cán bộ, công nhân viên phải chuẩn hóa trang phục, trong đó nữ giới phải mặc váy ngắn.
  Với các nữ hộ lý, nữ y bác sĩ trẻ tuổi thì đồng phục váy không có vấn đề gì. Nhưng với các chị em lớn tuổi, thân hình không còn mi nhon, bắp chân đã quá khổ thì bắt mặc váy chẳng khác chi… đày đọa! Họ mất ăn mất ngủ, chủ tịch công đoàn phải mở cuộc họp lắng nghe kiến nghị của các nữ đoàn viên. Kết thúc cuộc họp, nguyện vọng chính đáng của chị em được chuyển lên Ban Giám đốc.
  Để có cơ sở giải quyết, giám đốc yêu cầu phải có “đơn”. Thế là một lá đơn ký tên tập thể có tên là “Đơn xin… mặc quần” do công đoàn chuyển lên cấp trên!”
  ( xem toàn văn : http://dantri.com.vn/su-kien/muon-mac-quan-cung-phai-lam-don-xin-giam-doc-1102271.htm)

  —————————–
  – đơn xin….cởi quần, sẽ tiếp theo …mặc quần ..?!!!

 15. HỒ THƠM1 says:

  Thế là Nghệ sĩ Nhân Dân…ý lộn, đại tướng anh hùng LLVT Nhân dân Phùng Quang Thanh đã xuất hiện và tươi cười vui vẻ tham dự chương trình Khát Khao đoàn tụ trong vòng tay ấm áp của đồng chí Tư Sang, Hà Thị Khiết, Tòng Thị Phóng…và các bộ tướng!

  Sự xuất hiện của đồng chí PQT đã đập tan những luồng dư luận và bình loạn chính chị không chính xác của các thế lực thù địch một cách ngoạn mục!

  Còn chém gió nữa thui!? 😛
  Bẫy việt vị của Nhà nước ta thật siêu đẳng! 😯

  À, mà lão Đốp lãi nhãi gì đấy nhỉ? Cụ Văn Ba nhà mềnh không lừa ai thì thôi chứ dễ gì bị ai lừa, hả hả!!!??? :mrgreen:

  • Xôi Thịt says:

   Chuyện vẫn còn hay, chưa kết thúc đâu 😀

   Đồng chí voi tè biến mất và xuất hiện hoàn toàn là chuyện nội bộ của đảng ta. Dư luận của các thế thực thù địch có bị đập tan hay không hay bẫy việt vị được thiết kế ra sao chỉ là sản phẩm phụ (side-product), không nằm trong kịch bản và ý đồ ban đầu của đạo diễn.

   • HỒ THƠM1 says:

    Chào lão Xôi đã tái chui Hang trong tinh thần…Khát vọng đoàn tụ với Hang! 😛

    Chuyện Lão Thun là một Truyện dài thì đúng rồi. Nhưng nói chung các cụ chỉ xem kịch bản được chuyển thể từ truyện dài, lại được…dịch sang nhiều thứ tiếng nên bình loạn hơi bị trật lất là thế! 🙂

    • CD@3n says:

     Helo thầy ‘xổi thịt”
     xin gửi thầy lá đơn “xin xôi…GẤC”…!
     mong thầy “but phê”, giài quyết, hông thì, bay mất mũ (^), sẽ thành xôi..gác ?!
     chúc thầy Happy vacation !

  • PV-Nhân says:

   * Cụ Hồ Thơm chỉ được cái tội nói…đúng. Cụ làm thơ hay, vậy có biết bài thơ hay nhất trong lịch sử thi ca Việt không?? Tôi may mắn đọc được sau năm 1975, rất ư bái phục, tiếc chỉ hơi nhớ:
   Hòn đá to
   hòn đá nặng
   chỉ một người
   vác không đặng…
   * Tác giả hình như là người có gần 200 bí danh!! Tuyệt vời trần thế.

   • HỒ THƠM1 says:

    Chào bác PV-Nhân!
    HT không biết bài thơ này, chắc là ông nào đó đang vác cục đá nặng quá, nên vừa thở vừa nói ngắt quảng, rồi các nhà thơ cách mạng của ta ra sức “đẽo gọt” lại thành “bài thơ tuyệt tác” thôi. Chẳng hạn ông ấy vừa thở vừa nói thế này:
    ” Trời ơi, Hòn đá to quá… nặng… bỏ mẹ, chỉ một người… thì…thì… vác không đặng đâu” … Thế là thành một tuyệt tác! Một bài học…Đoàn kết, hu hu… 😥

 16. Dove says:

  Cám ơn mọi ngừoi. Dove đã tham khảo kỹ lưỡng tiêu chuẩn cho cán bộ trung cấp của Hang Cua
  do Trưởng ban chăm sóc sức khỏe Lang Bình công khai niêm yết. Đã đi khảo sạt thực địa.

  Hóa ra sông Lô thì quá xa nên bất khả thi. Còn sông Lừ thì ô nhiễm trên mức kinh khủng, nước đặc sệt đen sì, hôi thối đến mức trong tầm vài trăm mét ko con nhặng nào dám bén mảng đến. Vì ko đủ can đảm hớp nước sông Lừ, dù chỉ một ngụm.,

  Vậy Dove xin trân trọng tuyên bố chấm dứt ý định tự sát.

  Để có thể tiếp tục tình bạn với TamHmong, sẽ cố gắng chuyển đề tài cho bớt nhàm chán. Rất có thể sẽ là::Văn Ba đã bị ông Roosvelt lừa như thế nào. Sẽ được viết với dữ liệu xác tín, văn phong đậm đà bản sắc Dove và quan trọng nhất là cung cấp một lịch sử xù xì để TamHmong tha hồ gọt. .

  • TKO says:

   Phải vậy chớ. Hôm qua đọc comment kia của cụ TKO cáu lắm, định tương cho cụ một nhát chết tốt.

   Từ giờ, cụ Dove mà còn có ý định kia nữa, TKO sẽ hô lớn: Đi chờ ờ ờ ết đi đi đi ….i!
   🙂

   • Trần says:

    @ TKO:
    Mới chỉ “sẽ” thôi mà đã vang vang lan tỏa từ phiên tòa Leipzig xét xử Dimitrov vọng qua Long An về đến thủ đô tiến hóa bốn chục năm nay bún mắng cháo chửi.
    BTW, trả nợ chị một câu lần trước: Trần tôi không có duyên “dường như biết nhiều nhân vật liên quan đến “hội nhờ vờ”. Thật tình ngay cả ông H.T. chủ tịch ‘nhờ vờ’ lâu nhất thế giới kiểu kiểu ông Công văn 58 thì cũng chưa một lần diện kiến mà chỉ mang máng biết ông ấy qua bài “Hỏi trời hỏi đất…” thôi. Nhưng thưa thực hội Nhân Văn Ba thì gặp kha khá. Chào chị.

    • TKO says:

     @ Chào bác Trần:

     Cảm ơn bác Trần đã không quên hồi âm cho TKO.

     TKO nhận thấy comment của bác Trần rủ rỉ rù rì thường có nhiều thông tin đa dạng, lý thú, liên quan đến văn hóa, văn học nên TKO võ đoán ạ.

     TKO thực cũng không biết gì về hội này, hội kia, thỉnh thoảng TKO phát biểu ấm ớ linh tinh gọi là đóng góp thêm comment cho Hang Cua.
     🙂

     Chúc bác Trần sport luôn vui mạnh nhé.

    • Trần says:

     Thế, cứ thế cho vui mà. 😀

  • TC Bình says:

   Rất mừng thấy lão Dove già
   Nay chưa muốn chết, tà tà…hồi dương
   Dove ơi! ngáo cũng nhiều đường
   Ngáo con, ngáo mụ vợ đương…về già.
   Ngáo vài đứa cháu như hoa
   Ngáo bây nhiêu đó thế là đời vui
   Nhược bằng muốn thí mạng cùi
   Xuôi Nam một chuyến về nơi Lang Bình
   Thế là ngáo đủ loại hình
   Ngáo hoa, ngáo bướm, ngáo tỉnh tình tinh suốt ngày
   Muốn thì lo xuất phát ngay 🙂

   • Hoàng cương says:

    Sông sâu nước đẽo đá mòn
    Còn hang thêm bạn xá gì sổ hưu
    Vi vu một chuyến xem nào ?
    Nha trang ,Bình thuận -bên đây Biên hòa
    Bến tre kế đó càng gần
    Ta bùm một phát lên du thuyền Cần thơ .

    • HỒ THƠM1 says:

     Cần Thơ rồi lại Cần Giờ
     Ta “bùm” phát nữa cứng đờ cần câu! 😛

    • Trần says:

     Cần Thơ có bến Ninh Kiều
     Dưới chân ấy ấy cứng đờ cần câu. 😛

    • Vĩnh An says:

     Cứng cần câu để câu cá diếc
     Diếc vài con lún phún lông tơ
     Cần đâu cứng mãi hóa lờ đờ
     Muốn bùm thành bủm mệt phờ râu trê
     😛

    • TC Bình says:

     Cần Thơ có lão Hoàng cương
     Cương chưa mấy nỗi tính đường…lui binh 🙂

   • Hoàng cương says:

    Ta say trên bến dưới thuyền
    Áo tím đỏ xanh lung linh đôi mắt
    Như đốt lòng ta nóng trong người
    Sờ túi xem hàng chim chưa ngủ
    Bước qua thủ thỉ dáng em quen
    Sông nước lững lờ thêm mát mẻ
    ..Ta như lạc cõi cánh đồng hoang

 17. Hoavouu says:

  Làm đơn. . Làm đơn . . . Cái con kẹt. . . ( nói theo kiểu Quãng Ngãi cho đỡ thô lỗ)pa
  Câu chuyện này nhé các Bác. Tháng 4-2014 kỷ niệm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản HCM chi đoàn thanh niên Sở Công thương Bình định tổ chức Liên hoan dã ngoại khu du lịch Bải Bầu thôn 2 xã Xuân Hải Sông cầu, cách chổi tôi trú thân 2 cây số. Mới vào chưa kịp ăn uống xuống tắm biển . Thế là ! 3 cậu tử vong, 1 cậu vớt được ngay, 2 cậu mất xác, rối tung cả lên, Bộ đội biên phòng,cũng như các cơ quan hữu quan có mặt, Bộ đội biên phòng chỉ có một ghe máy, chung quanh có mấy làng chài như Bải cả, Bải xép hay Bải cỏ ngựa nhưng khổ nỗi phong tục của người dân làng chài địa phương – Gặp người bị nạn không bao giờ bỏ lơ, kg bao giờ đi vớt người đuối nước, biển thì bao La chỉ có một chiếc ghe Biên phòng tới lui,gia đình thì bức xúc, cơ quan thì rất khổ tâm. Bỗng anh T Phó Giam doc nhớ ra – Thằng H ở gần đây với mấy chục học trò Võ thì được đây, thể là tôi có mặt rồi nghiễn nhiên trỡ thành đội trưởng Đội thuyền thúng cùng 15 Thành viên vừa học trò vừa phụ huynh học sinh, qua 3 ngày quần thảo,tự lo phương tiện,xăng nhớt,ăn uống. 2 Em được đưa lên bờ tẩm liệm hương khói ấm ám, Đội thúng chai chúng tôi cũng vui nhưng có một sự cố, khi đưa người đuối nước từ dưới nước lên thuyền chai vào bờ vì đã 3 ngày nên thi thể bị phân hủy trong 3 người trực tiếp đua lên gồm có tôi, ba học trò Viên là Vinh và Đức là Chú của Viên, tôi và Vinh kg sao cả nhưng Đức người phù lên mọi người cho là bị suông hơi dù đã được thoả dầu lạc khắp người và có thêm vài ngụm rượu ngon. Mấy hôm sau a Thắng và chị Ân có vào gởi phong bì 3 triệu 2 . Tôi nhận và nói rằng ” số tiền này chỉ bằng 1/3 tiền chúng tôi chi dùng nghĩa tử là nghĩa tận chúng tôi xin xác nhận đây là việc làm xã hội của Bảo tàng gốm cổ Gò sành” Lảnh đạo Sở trả lời ” chúng tôi về làm ngay” 15 ngày sau tôi ra cơ quan gặp A.T. A bảo rằng ” Anh làm đơn đi ” thế là Làm đơn. . Làm đơn cái con kẹt . Bộ trưởng Bộ công thương, bí thư tỉnh Bình định vào tận Bải Bầu động viên mọi người làm tốt công tác cứu hộ. Động viên. . Động viên cái con kẹt. Hết chuyện.

  ,

  • Hoavouu says:

   Xin lồi, đội thuyền thúng gồm 5 thúng chai cả tô
   là 15 thành viên.

  • ThônYênTrạch says:

   Bravo bác Hoavouu, bác thật dũng cảm. Nhưng com có nhiều kẹt quá, tui sợ người đọc chỉ nhớ kẹt và cho là kẹt thôi. Kính bác.

   • Hoavouu says:

    Kẹt thì ! Thiên kẹt vạn kẹt vô cùng kẹt.
    Đơn thì ! Đơn chỉ một mà mà thôi. Hi. Hi . . . Hết chuyện.

 18. huuquan says:

  Thiên bồng nguyên soái (Tức Phùng đại tướng) đã xuất hiện chính thức trên tivi. Nhưng xem xong tui vẫn ngờ ngợ thế nào? Bèn call cho thằng em chuyên hoá trang bên “Gương mặt thân quen”‘, nó nghẹn ngào “Cỡ em làm sao có cửa chui vô chỗ đó. Toàn cao thủ làm thui”

 19. ngavoi77 says:

  Lão Lang Bình vừa gọi điện liến thoáng, vừa năn nỉ, vừa ra lệnh, vừa nịnh bợ, vừa dọa nạt, “Voi yêu! Mày viết cho chú cái đơn xin được đón tiếp lão Tổng! Luôn và ngay! Voi yêu viết ngay đi, chú cưng, gởi cho ngay khúc mía to vật, nhá! Mà này, chậm trễ làng nhàng là tao đếch làm mối cho mày ế chỏng gọng mày ra, nhá!” Nói chung là hổng phải sợ ế, cũng hổng sợ dọa nhưng tại tham khúc mía to vật nên viết vậy.

  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Hang Cua
  Độc lập – Tự Do – Thoải mái
  Ngày nắng nhẹ, tháng mùa hè, muôn năm cũ.

  ĐƠN XIN ĐƯỢC TIẾP ĐÓN ĐỒNG CHÍ TỔNG CUA

  Kính thưa: Đ/c Tổng Cua, Chủ tịch Hội đồng Hang Cua, tiến sĩ Phetology Hang Cua, tiến sĩ toán lý Đông Âu, nguyên Dr. quản trị mạng máy tính ngân hàng thế giới, chủ tịch hội người cao tuổi Hang Cua, chủ tịch hội xóa đói giảm nghèo Hang Cua, ủy viên ban chấp hành hội những người thích hội Hang,… Và đồng kính thưa các đ/c trong toàn Hang kính mến!

  Tôi tên là: TC Bình, tự lão Tập. Năm sinh: Một chín năm không nhớ. Cư ngụ tại: Vườn cao su lắm muỗi. Nghề nghiệp: Thầy lang chuyên soi hàng bốc lộn.

  Chức vụ: Ủy viên thường vụ Hang Cua, Chủ tịch hội nhà thơ Hang Cua, chủ tịch hội phụ nữ Hang Cua, Phó chủ tịch hội xóa đói giảm nghèo, Ủy viên ban chấp hành hội người cao tuổi Hang Cua, Ủy viên ban chấp hành hội đồng lý luận Hang ta và đồng chủ tịch hội nói tục bốc phét.

  Kính thưa đ/c Tổng Cua cùng các đồng chí Hang ta kính mến! Trong không khí diễn ra các hoạt động lập kỷ lục tưng bừng chào đón ngày ra đời bài “Đơn xin làm Thương binh,” và lập thành tích chào mừng ngày đ/c Tổng trở về, đập tan mọi âm mưu xuyên tạc, đánh phá của các thế lục thù địch, hướng tới các sự kiện thi đua chào đón kỷ niệm 85 ngày thành lập Công đoàn Hang ta. Tôi, TC Bình cùng các đ/c Hang ta vô cùng phấn khởi, quyết tâm lập thành tích dâng lên toàn Hang dưới sự chỉ đạo, dẫn dắt vô cùng anh minh của đ/c Tổng Cua đưa Hang ta lên tầm cao mới.

  Trong không khí và tinh thần đó, tôi làm đơn này kính gởi đ/c Tổng Cua cho tôi và các đ/c tại vườn cao su lắm muỗi được tiếp đón đ/c về địa phương chỉ đạo công tác xóa đói giảm nghèo. Sự hiện diện của đ/c là sự vinh hạnh cho chúng tôi và toàn thể người nghèo không đủ mặc, sự chỉ đạo sáng suốt của đ/c là ngọn nến soi đường và quyết tâm hành động chủ động của đ/c là sự cổ vũ tinh thần to lớn cho chúng tôi, là kim chỉ nam cho mọi hành động của chúng tôi, là điều kiện tiên quyết để chúng ta làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo một cách triệt để, lâu dài và xóa mãi.

  Rất mong được sự đồng ý chấp thuận của đ/c Tổng Cua kính mến! Kính chúc đ/c sức khỏe, răng chắc và thắng lợi trên mọi mặt trận Hang ta.

  Chờ đợi sự phê duyệt của đ/c và chào thân ái, quyết thắng!

  Đã ký
  TC Bình.

  Lão Lang Bình coi có phải biên tập lại hông rồi đóng dấu “Khẩn”, “Mật” chuyển ngay đi nhá!
  (Đừng quỵt khúc mía của Voi như lần trước!) 😛

  • TC Bình says:

   Cám ơn đồng chi Ngà Voi
   Thay tôi thảo cái đơn…mời rất hay
   Lang tôi có nguyện vọng này
   Kính xin lưu ý chớ rày vô tâm
   Xóa đói là việc âm thầm
   Giảm nghèo cũng thế, ầm ầm chẳng nên
   Ngày mai đồng chí đừng quên
   Ra lô tạo dáng….đứng lên…nằm xoài
   Ai xóa ai giảm mặc ai 🙂

   • ngavoi77 says:

    Nghị quyết Hang ta đã sẳn sàng
    Đơn xin chào đón rất rình rang
    Xóa đói giảm nghèo cần triệt để
    Xóa xong các cụ lết về Hang
    Nhưng mà báo cáo phải hiên ngang
    Truyền thông nhanh nhạy phải la làng
    Năm châu bốn bể vang danh xướng
    Mới thỏa tấm lòng ta với Hang 😀 🙄

  • huu quan says:

   Nga Voi ơi. Đơn dài dòng thế thì Tổng Kua không duyệt đâu. Chỉ cần Voi chớp chớp mắt đong đưa qua lại là… Cua… gãy càng ngay mà.

 20. Dove says:

  ĐƠN XIN HỖ TRỢ NHUẬN BÚT

  Kính gửi Lão Cua,

  Mỗ đây là Dove ạ.

  Chẳng cần ai phê phán thì Dove tui cũng thừa biết mình IQ thấp, tài cán chẳng ra gì. Là còm sĩ của một blog danh giá mà thông tin của Dove cực kỳ nghèo nàn – quanh đi quẩn lại chi Truman, Văn Ba rồi ủn. Đã vậy, lỗi chính tả thì vô thiên lủng…

  Gần đây thì tình hình bế tắc đến mức chỉ còn đường cột cối đá vào cổ lao xuống cầu Nhật Tân..híc híc !!! Chả là vì sau khi nghe TamHmong thẳng thừng tuyên bố thờ ơ với còm của Dove thì Xang Hứng đích thân tìm đến hội chẩn. Hóa ra tiên lương xấu đến mức lão Lang Bình từ chối chữa chạy và cấp cho một cỗ quan tài làm từ gỗ xà cừ mà TP lỡ chặt rồi tống cổ về nhà.

  Đáng tiếc vì cối đá bây giờ được xem là đồ cổ nên giá đắt ngoài khả năng chi trả của Dove. Đã vậy lão Lang Bình còn khăng khăng rằng cỗ sáu tấm mà lão cấp bằng gỗ quý vượt tiêu chuẩn nên ko chịu chi tiền chuyên chở. Lão ấy còn đặc biệt lưu ý, đến lượt Lão Cua thì chỉ còn gỗ vàng tâm dỡm thôi.

  Dove đã tính nát nước rồi nhưng đành bó tay. Vậy vì tương lai thoát Dove vào đúng dịp Hang Cua đạt 13 triệu hits, nay viết đơn này trình Lão mong được hỗ trợ nhuận bút mua cối đá và thanh toán tiền vận chuyển.

  Xin chân thành cám ơn.

  • TC Bình says:

   Kính trình đồng chí Tổng Cua
   Lão Dove, cán bộ hạng Vừa hang ta
   Nay có nguyện vọng đi xa
   Trước là gặp Bác, sau là Mác-Lê
   Quan tài lão ấy đã chê
   Nay xin cối đá, tự bê lên cầu
   Thế là chẳng đúng luật đâu
   Chiếu theo tiêu chuẩn, nhảy cầu ai cho
   Sông Hồng, dành cán bộ To
   Hạng Vừa được nhảy sông Lô, sông Lừ
   Hạng Bé chỉ được nhảy hồ
   Lang tui cảm thấy rất lo việc này
   Tổng Cua phải chặn đứng ngay
   Nếu không kiên quyết việc này tràn lan
   SỐNG CHẾT TIÊU CHUẨN RÕ RÀNG
   Cán bộ làng nhàng, vượt chuẩn ai cho. 🙂

  • TamHmong says:

   Chào Dove. I (thay mặt cả Xang Hứng) can you nhân danh tình bạn 55 năm. .Я (thay mặt cả Xang Hứng) тебя очень прошу так плохо не думать и тем более сделать! Весь крабовое гнездо тоже тебя любит. ценит и просит об этом друг мой,
   Xin Dove hãy bình tĩnh, đừng nghĩ dại và đừng hy vọng vào TC “trên răng dưới cartouche”

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn đồng chí đã có thư thăm hỏi về vấn đề nhuận bút.

   Vì sự đa chiều của nhuận còm, hang Cua có cách tính, thumb down bị trừ điểm -1$, thumb up được cộng 1$, nhưng riêng anh Dove phải tính đến chính sách khoan hồng nhân đạo của hang Cua.

   Xin tính như sau cho anh Dove: mỗi thumb down có giá -1$, thumb up 10$, tổng cộng anh Dove phải trả cho hang Cua 1250$. Đây là tài khoản vãng lai xxx.ssss.ssss.

   • huuquan says:

    Phản đối chính sách nhân đạo khoan hồng của Pác Tổng. Đừng vì cùng là anh Chí làng Nghĩa Đô mà nâng đỡ nhau. Bác Dove răng còn chắc….. , tinh thần vẫn rất lạc quan yêu đời và luôn thể hiện nghĩa khí với Văn Ba nên chưa cần phải áp dụng chính sách … Nhân đạo.

    • Xôi Thịt says:

     Với trường hợp down (-) nhiều hơn up (+), “chính sách nhân đạo” chưa chắc ăn thua, khéo phải dùng chính sách … â m (-) đạo

  • Vĩnh An says:

   Công dân Dove không nói cắt lại bao nhiêu % thì xin mời … làm lại đơn, tuần sau nộp

   • TranVan says:

    “Nàm nại !!!!” 🙂

    Đơn không được thiếu hai hàng đầu :


    Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Hang Cua
    Độc lập – Tự Do – Thoải mái

 21. A. Phong says:

  Các thương binh “bên thua cuộc” thì chỉ muốn làm Đơn Xin Được Làm Người Bình Thường

 22. TranVan says:

  Một câu hỏi ẫm ờ của một anh bạn tôi :
  “…
  Chẳng lẽ đuổi kịp với thiên hạ là chệch hướng, để đất
  nước tụt hậu ngày càng xa là đúng hướng ?

  Nguồn :

  http://hoithao.viet-studies.info/2015_HaDuongTuong.pdf
  (Chắc sẽ được hoàn chỉnh hơn , sau ngày Hội thảo).

  • TranVan says:

   Anh Tường , tuy có bẳng KS của một trường rất lớn và bằng TS (quốc gia Pháp), nhưng vì xa quê đã lâu như tôi nên vẫn còn … dốt tiếng Việt .

   Hai câu hỏi ẫm ờ của anh đã được hoàn chỉnh lại như sau :

   “…
   Chẳng lẽ muốn đuổi kịp thiên hạ là chệch hướng,
   để đất nước tụt hậu ngày càng xa là đúng hướng ?

   Hỏi hai câu mà đã biết trước được câu trả lời mà vẫn hỏi thì quả thực là “dốt ơi là dốt”.

   Đáng lẽ ra phải nói “ngu ơi là ngu !” 🙂

   Thực ra, sẽ không có được một câu trả lời nào. Sẽ chỉ có một sự im lặng mà thôi ! 🙂

   • ThônYênTrạch says:

    Im lặng là vàng bác ạ. Mais la parole est d’argent. ( lời nói là bạc).

  • Trần says:

   @ bác TV: Đã đọc bài của cụ HHK do bác dẫn link. Cảm ơn bác nhiều.

   • TranVan says:

    Cụ Hoàng chắc cũng đã vui khi có người biết thêm về phong trào Đệ Tứ.

    Biết chứ không cần theo hay ngoảnh mặt với nhau. Ý của Cụ là thế.

    Cụ đã được nhiều người yêu quý dù rằng chỉ “yêu” với tình đồng hương. Cụ đã là một vị tiền bối quyết giữ vững niềm tin vào CM vô sản kiểu cực tả, không nhân nhượng với tư bản, phát xít và đế quốc : không có định hướng !

    Để phát triển đất nước, con đường đó hay con đường bớt cứng hơn nhưng vẵn giữ nguyên những nguyên tắc của XHCN đều dẫn đến ngõ cụt : cha chung không ai khóc, không có cá nhân nào chịu trách nhiệm, ẩn mình sau tập thể để làm đại khái hay làm liều.

    Ấy là chưa kể đến lý lịch hồng hơn chuyên đã làm mất đi một phần nhân lực. Người biết làm thì không được làm, người được làm thì không biết làm hay làm quá dở, ù lỳ cản trở tiến bộ.

    Cũng may cho Vn là đã có đổi mới ….(tí ti).

    • Trần says:

     Bác nói rất chí lý. Đường này đường nọ mà vẫn kiểu XHCN thì thôi rồi.

     Thực tình bác (có thể) chịu còn ít, lứa tui tôi tức anh ách cả đời. Không dám hợm hĩnh gì,nhưng đúng là làm tớ thằng khôn còn hơn làm thày thằng dại mà lại phải làm tớ thằng dại dài dài ai mà chịu nổi. Làm tớ cho “thằng tư bản”, được lương thì làm, nó có dốt kệ nó mình làm mình hưởng còn đỡ. Khổ nỗi cái thằng ấy có bao giờ ngu. Nó ngu đã không thành tư bản. Kiếm tiền tư bản đâu dễ như nhà mình. Mà khi nó ngu thì nó mất tiền của nó. Sòng phẳng!

     Giờ môi trường có khác, cũng dễ thở hơn cho người có năng lực, nhất là lớp trẻ. Chán thì bỏ qua đi làm cho công ty không ngoại thì nội. Nhưng “cơ chế” này thì vẫn thế: bộ trưởng không ưa thứ trưởng giỏi, thứ trưởng không thích vụ trưởng giỏi, vụ trưởng không thích trưởng phòng giỏi và đến lượt ông này không ưa phó phòng giỏi. Cứ thế, cứ thế…nó giỏi thì mình mất ghế mất địa vị, thành thử kìm hãm cản trở vẫn ghê gớm lắm.

     Biết các bác còn tâm tư cho thời cuộc, thật quý hóa.

    • TranVan says:

     @ Bác Trần
     Nếu tính sổ thì quả thật là chỉ bị trực tiếp ít thôi. Mỗi lần về đều có nếm mùi vài món lạ khác nhau. Nếu nhìn theo khía cạnh khác thì cũng vui. Xem như mắm muối cho cuộc đời.

     Gián tiếp thì bị nhiều hơn và cảm thấy bất lực. Tâm tư, tâm thư, kiến nghị, phản đối, … chẳng đi đến đâu.

     Hình như tập thể rất ù lỳ và không có … tai :

     – Bauxite đó, đã la làng rõ ràng là sẽ lỗ (to), sẽ phá hoại môi trường : phản biện rồi kiến nghị, rung chuông báo động …. Chẳng đi đến đâu. Nay thì bắt đầ thấy hậu quả. Bùn đỏ đang tràn lan …

     – Nhà máy lọc dầu nơi khỉ ho cò gáy, hoàn toàn bất lợi …

     – Sắp sửa thêm một vài vụ nữa, cũng sẽ tốn hao nhiều : tháp Tv cao nhất, phi trường Long Thành. Xe lửa (hỏa) cao tốc nhanh sẽ ngốn rất nhiểu tiền bảo quản. Xe lửa của TQ chưa tốt và bền bằng xe lửa của Nhật, Pháp, hay Đức. Mượn tiền của TQ thì sẽ bắt buộc phải mua hàng của TQ !

    • TranVan says:

     Dự án nhỏ ư ?
     8 , 9 năm vẫn chưa xong một “công trình” 13 Km !!!!


     Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông được đầu tư xây dựng bằng vốn vay ODA của Trung Quốc theo Hiệp định khung ký ngày 30/5/2008 giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Trung Quốc.
     Dự án được Chính phủ giao, Bộ GTVT đã phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 3136/QĐ-BGTVT ngày 15/10/2008.
     Dự án có chiều dài tuyến đi trên cao là 13,05 km (từ Cát Linh đi Hà Đông), khổ đường 1.435mm và 12 Nhà ga trên cao (gồm 2 nhà ga trung chuyển Cát Linh và Đại học Quốc gia).
     Ngoài ra còn có khu Depot rộng 19,6ha tại Hà Đông; mua sắm 13 đoàn tầu, khai thác với tần suất vận chuyển khoảng 2 phút/chuyến, vận tốc thiết kế tối đa 80km/h, vận tốc bình quân khai thác 35km/h

 23. TranVan says:

  Không “Tem” nhanh, mình “luộc” (*) lại tem cũ chắc cũng tàm tạm … tốt ?

  (*) : Lý Đợi.

  Luộc

  “Món 1: Luộc
  Theo kiểu rau muống luộc của Bắc kỳ
  Sống ở Việt Nam ăn món luộc là tốt nhất
  Chưa tìm thấy thứ gì mà người Việt không thể luộc…
  Vậy nên:
  Sống ở Việt Nam ăn món luộc là tốt nhất
  Từ luộc xe honda, nhà đất, bằng cấp, chức tước…
  Từ luộc vệ sinh, an toàn thực phẩm, bảo hiểm…
  Từ luộc trí tuệ, thẩm mĩ, văn hoá, nhân tính…
  Từ luộc nhân quyền, tự do, tư tưởng, tâm linh…
  Chưa tìm thấy điều gì mà Việt Nam không thể luộc
  Vậy nên:
  Sống ở Việt Nam ăn món luộc là tốt nhất
  Từ luộc cho đến luộc
  Người người nghĩ chuyện luộc
  Nhà nhà tham gia luộc
  Ngành ngành thi đua luộc…
  Duy chỉ có lý do tại sao mình bị luộc: là không bị luộc
  Vậy nên:
  Sống ở Việt Nam luộc là tốt nhất
  Luộc là tốt nhất
  Luộc là tốt nhất
  Luộc là tốt nhất…”

 24. CD@3n says:

  – mời các bạn đọc tin sau :

  “năm 2013 các đơn vị thuộc Bộ Công Thương đã tiến hành 288 cuộc kiểm tra, phát hiện 2 vụ có dấu hiệu vi phạm trong quản lý tài chính. ( chua them : tỷ lệ :0,7 %)
  Năm 2014, các đơn vị đã kiểm tra 302 cuộc, kết quả ở tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam phát hiện 4 vụ vi phạm về kinh tế. ( chua them : tỷ lệ 1,32 %).

  Quý 1 năm nay, một số đơn vị thuộc Bộ Công Thương đã triển khai kế hoạch kiểm tra nội bộ, kết quả chưa phát hiện vụ việc vi phạm.
  ( nguổn :http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/252311/kiem-tra-chong-tham-nhung-o-tap-doan-lon-bo-cong-thuong.html).
  —————————————-
  – đọc xong, ai muốn cùng M làm đơn xin làm thanh “CHA”, dơ tay nhanh…hông hết suất !

 25. CD@3n says:

  – CHXHCNVN/ĐLTDHP/Đơn xin…xem Ảnh đại tướng PQT được TBT, CTN đến thăm sau thời gian chữa bịnh tại CH Pháp / vì thương nhớ ĐT, nên tui rất “tâm tư”, chưa hề được nhìn mặt (dù cho chỉ là qua Ảnh post lên Net)…vân vân…và vân vân…!
  – xin kính nhờ Tổng Cua, dù vi vu ở trời Nam, kính chuyển hộ lá thư này tới hòm thư : gốc cây đa, mặt trăng, code post : CC- 000-0,01 ! xin cảm ơn và hậu tạ (= 10K còm !).

 26. trungle118 says:

  trong bài: Thủ tướng Hun Sen: Không có chuyện “đòi” Phú Quốc, Nam Bộ” trên giaoduc.net.vn ông Hun Sen thừa nhận: “Tôi không muốn lịch sử nguyền rủa chúng ta trong tương lai. Tôi không làm gì sai về điều này. Khi các cán bộ có thẩm quyền của Campuchia nhận được chỉ thị của Hoàng thân Norodom Sihanouk năm 1964, họ đã chỉnh sửa bản đồ của Campuchia, lúc đó tôi chỉ mới 12 tuổi. Họ (các quan chức Campuchia) thời điểm đó đã ‘bỏ rơi’ đảo Koh Tral và Kamcuchea Krom cho Việt Nam. Tôi không thể đòi lại được”.
  Nếu tình hình phức tạp hơn thì đơn xin giấy khai tử, đơn xin làm liệt sỹ, làm thương binh … sẽ áp đảo các đơn xin khác các Bác ạ.

  • CD@3n says:

   Hunsen, tuy được VN “đào tạo”, rất giống “đỉnh cao’ VN ở chộ “ngồi lỳ”, dưng mà, về khoản nói Thật (cũng có thê coi là Minh Bach, thì “ăn đứt” các ông “cao cao-ngậm hột thị” !!!

 27. HỒ THƠM1 says:

  Với tình hình “sức khỏe” thủ tục hành chính tiến triển tốt như ri, rồi sẽ có các loại đơn:

  – Đơn xin Giấy khai sinh
  – Đơn xin Giấy khai tử
  – Đơn xin chôn cất tử thi
  – Đơn xin học lớp 1
  – Đơn xin là thương binh
  – Đơn xin là liệt sĩ
  – Đơn xin mất tích
  …..
  – Đơn xin …ĐƠN XIN 🙄 ( Có đơn xin mới được cấp…ĐƠN XIN đúng theo mẫu :mrgreen: )

  Và … Đơn xin còm lạc đề 🙂 :
  Hôm trước các báo Lá Cải của ta bảo đầu tuần tức 27/7, đại tướng Phùng Quang Thanh sẽ cầm đầu đoàn đi thăm Liệt sĩ, tui cũng nóng lòng chờ, nhưng bây giờ thăm Liệt sĩ cũng không thấy mặt Cụ Thanh, thăm Bác cũng không thấy có cụ, vậy Cụ Thanh ở mô?

  Mặc dù đồng chí gia tướng hầu cận Vũ Văn Hiển có nói như ri:

  “Liên quan đến lịch làm việc của đại tướng trong ngày đầu tuần 27.7, ông Vũ Văn Hiển cho hay, trong lịch dự kiến, đại tướng sẽ dẫn đoàn đại biểu Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhưng chưa thể khẳng định chắc chắn vì hiện tại ở Bộ Quốc phòng đang có rất nhiều công việc đang cần ý kiến chỉ đạo của đại tướng Phùng Quang Thanh.
  “Nếu có thay đổi, đại tướng Phùng Quang Thanh sẽ ủy nhiệm cho Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, thượng tướng Đỗ Bá Tỵ”, trung tướng Vũ Văn Hiển nói”

  Nhưng ai cũng biết tỏng tòng tong “sức khỏe cụ PQT đang tiến triển tốt” thì làm việc mí lại thăm thú cái chi chi nhưng ai cũng bấm bụng cười ruồi để xem thử ra răng mà thôi! 😥

  Nói láo quen mồm rùi! Dối trên lừa dưới trót đà bảy mấy năm rùi! ( Bình Ngô đại cáo)

   • doan says:

    Gía như kẹp trong nách bác gì không phải giơ tay chào là tờ ND (hay QĐND) số báo ngày 27.07.2015 – thì niềm tin của dân chúng sẽ được củng cố thêm bao nhiêu! Rút kinh nghiệm, lần sau!

  • Hiệu Minh says:

   Thủ tướng Anh sắp sang thăm VN nên BBC VN bỗng nhiên được cởi trói, website được xem thoải mái. Khi TBT Trọng thăm Mỹ, website của VOA vẫn bị cấm cửa. BBC VN phản động hơn nhiều so với VOA.

   Đây là ví dụ, đăng tin tướng Thanh không có mặt

   http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/07/150727_phungquangthanh_noshow

   Trước đó các báo trong nước dẫn lời Chánh Văn phòng Bộ Quốc phòng, Trung tướng Vũ Văn Hiển, nói theo lịch, Bộ trưởng Thanh sẽ làm trưởng đoàn đại biểu Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng “vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh” sáng thứ Hai 27/7 nhân ngày Thương binh Liệt sỹ Việt Nam.

   • Hoàng cương says:

    Bên Phây búc người ta Đồn ầm ĩ , “lật qua lật lại” tin tức (Bộ trưởng đại tướng) là có chủ ý “Dằn mặt ” mấy tên theo Tầu …

  • Cúc Tần says:

   @ Bác HT: Một số lọai đơn (hoặc tương đương) mà bác liệt kê đã và đang sử dụng rồi ạ:

   – Đơn xin chôn cất tử thi: Đơn xin mua mộ ở nghĩa trang (ví dụ mua mộ cho khu dân sự ở nghĩa Trang Thanh Tước, Hà Nội)
   – Đơn xin học lớp 1: từ lớp nhà trẻ đã phải viết đơn, lớp 1 là đương nhiên.
   – Đơn xin là thương binh: bác HM đã nói ở trên, ngoài đợ ra còn ty tỷ các loại xác nhận và giấy tờ khác nữa
   – Đơn xin là liệt sĩ: Đơn xin xác nhận gia đình liệt sỹ
   – …..

   • HỒ THƠM says:

    “Đơn xin chôn cất tử thi” có hơi khác “Đơn xin mua mộ” tí bác Cúc Tần ạ!
    Muốn đi gặp cụ Mác cụ Lê suôn sẻ sung sướng thì chắc phải có hai đơn này một lúc đó bác! 😛

   • TranVan says:

    >– Đơn xin học lớp 1: từ lớp nhà trẻ đã phải viết đơn, lớp 1 là đương nhiên.

    Sang năm đơn xin này sẽ phải có thêm chữ ký của em bé.
    Chữ ký phải được phường khóm chứng nhận và đóng dấu … đỏ !

  • HỒ THƠM says:

   Nắng mưa là bệnh của Trời
   Ung thư đột tử (là bệnh) ở nơi Thiên đình ( Ba Đình)…

   Là chuyện hình như đã quá bình thường rồi, trong lịch sử triều Nguyễn mạt đã có thời Tôn Thất Thuyết, Trần Tiễn Thành, Nguyễn Văn Tường và các vua Dục Đức, Hiệp Hòa, Kiến Phúc…các phe phái đánh bả chuột, lá ngón lẫn nhau ( thời ấy chưa có phóng xạ phóng xiết chi ) thì việc gì phải giấu diếm che đậy như…”mới mẻ” thế? Để bọn thế lực thù địch suy diễn như đúng rồi thế? Để Báo chí Cách mạng Lá cải lá mít của ta định hướng, phân tích viết bài một cách ngô nghê trơ trẽn mặt dày thế?

   Một bài báo không có hình ảnh ngày giờ rõ ràng mà cứ trơ trẽn nhai đi nhai lại như đúng rồi thế thì ai tin? Viết làm gì cho tốn giấy mực?
   Bần nông bây giờ cũng tinh lắm rồi!

   Tui xin hiến kế xây dựng: Để đập tan luận điệu sai trái và dư luận bịa đặt chống phá chế độ ta của các thế lực thù địch phản động, chỉ cần đại tướng anh hùng Phùng Quang Thanh mượn cái Iphon của gia tướng hầu cận Vũ Văn Hiển chụp tự sướng phát rồi tuyên bố: “Ta đại tướng anh hùng LLVT ND, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh vẫn còn sống đây!” xong đưa lên “phây” là bọn chúng im mõm ngay như cái nhíp liền! 😛

 28. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Tôi cũng hoàn cảnh lắm vì đơn. Mỗi lần muốn “làm tí” phải làm đơn xin bà xã duyệt. Không có đơn thì…đừng hòng nhé!

  • TC Bình says:

   Để có tính thời sự, ta goi đơn này là Đơn xin giao ban 🙂
   Cũng như rủ nhau đi đánh bài, người ta gọi:
   -Họp bộ tứ, học nghị quyết 4: các môn chơi 4 người như sập xám, tiến lên…
   -Họp chi bộ mở rộng: các môn chơi đông người như cắt tê, xì zách…
   -Học chỉ thị 13; sập xám, tiến lên.
   -Học chỉ thị 120: tứ sắc, chắn…
   -Học nghị quyết 6: cắt tê.
   🙂

 29. TC Bình says:

  ĐƠN XIN ĐƯỢC LÀM ĐƠN

  Kính thưa đồng chí Tổng Cua
  Lang Bình kính cẩn xin thưa mấy nhời:
  Trước nay tôi đọc khơi khơi
  Blog của đồng chí thế rồi còm ngay
  Xét theo luật lệ hôm nay
  Là không hợp pháp, trật bài hết trơn
  Thư này là một cái đơn
  Trình bày cho tỏ nguồn cơn tấc lòng
  Nếu mà đồng chí duyệt xong
  Tôi nhờ Xang hứng cất công viết dùm
  Tờ đơn nghiêm chỉnh vô cùng:
  Đơn xin còm kiếc lung tung xà bần
  Kính xin vì chút tình thân
  Kính mong đồng chí gia ân thuận lời
  (Ơn này như biển như trời
  Tôi xin tạc dạ suốt đời không quên)
  🙂 🙂 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Kính thưa đồng chí Lang Bình
   Vừa nhận đơn gửi cửa mình rưng rưng
   Hang Cua vui sướng tưng bừng
   Chủ log lặng lẽ nửa mừng nửa lo
   Lo rằng Xang Hứng đòi so
   Với đồ của Dove cua bò nơi nao 😛

   • xanghứng. says:

    …..Lo gì, Cua cắp ào ào
    Thì Xang với Đốp đâu vào đấy ngay.
    Chẳng qua nửa tỉnh nửa say
    Mới đem “ông thánh” – Điếu Cày ra so.
    Thật ra “Chim nhỏ”, chim to,
    Thiếu “râu cá chốt” cũng “phò” như nhau.
    ….
    Kính xin…một thế kỷ sau,
    “Thành công” lúc ấy cùng nhau đọ … “tự do” !

 30. Tranthanhthu says:

  Ở Thanh hoá và Hà tĩnh có một vùng có truyền thống ăn xin gia truyền ( không phải do đói mà do ông tổ của họ làm nghề ăn xin) trong làng khi mùa màng nong nhàn cả tổng lên ủy ban nhân dân xã làm ĐƠN XIN ĐI ĂN XIN để được lãnh đạo xã cấp visa đi khắp cả nước nhằm ôn lại nghề truyền thống mà ông tổ của họ truyền lại.

 31. CD@3n says:

  – nhân entry, xin hỏi các bác ‘lâu năm, kinh nghiệm” xem, đơn XIN LÀM NGƯỜI TỬ TẾ. có mẫu “ban hành” hông? và làm xong, iem đem nạp ở chổ mô ?!
  – ngồi cafe, bàn góc phòng, mấy chàng trai cô gái “mốt”, chắc là xem entry này, đang cười “hô hố” nói rất to với nhau : đ* biết ở Cty mình, muốn “gia nhập cái Team group – sharing” (nhóm chia chác) thì nộp đơn ở đâu…? và cũng tiếng cười lẫn trong tiếng đáp : đ* m*, tan giờ làm, đến nhà gập con mụ trường phòng tổ chứa-hành chính mà hỏi…?! hehe…xứ vệ, chỉ số hạnh phúc nhứt thế giới !

 32. Dove says:

  Hồi Arsenal sang VN có anh chàng Vũ Xuân Tiến nghĩ ra mẹo làm “running man”. Thắng to, ko phải viết đơn mà vẫn có danh hiệu và được đi Anh.

  Nay Man city sang. Tin rằng Xang Hứng sẽ nghĩ ra trò gì đó hay ko kém mà cũng ko cần viết đơn.

 33. thongreo00 says:

  Typo nè bác Cua:

  …Bà chị nhà này từng đi TNXP tử 18 tuổi, …

  => từ 18 tuổi, phải không ạ?

 34. TKO says:

  @ Bác Cua:

  “Cải cách hành chính có thể còn lâu mới sang một hệ thống văn minh và bớt tham những vì những thủ tục đơn từ do những kẻ có quyền thế dốt nát, tham lam và trộm cắp gây ra.” Hết trích.

  Có mỗi một mẫu đơn, đơn từ nhiệm, đơn từ chức vì dốt nát, tham lam, trộm cắp, hại người, thế mà chờ mãi chờ mãi …

  Thế mới tài ạ!

  • Hiệu Minh says:

   Đơn từ chức lại không cần viết, chỉ cán nói, tôi xin từ chức là được hoan hô,

   Phát hiện của TKO thật tuyệt

 35. Dove says:

  Muốn được thưởng huân chương cũng phải làm đơn và kê khai thành tích, muốn được danh hiệu PGS, nghêi sĩ ND, anh hùng quân đội….cũng vậy. Thế cho nên mới xẩy ra vụ ông Hồ Xuân Mãn.

  Sự bê bối của cái gọi là quản lý toàn diện sờ sờ ra đấy mà TW ko nhận ra.

  • Hiệu Minh says:

   Lần này thì Dove đã đúng,

   Dove không phải bao giờ cũng sai
   Người chê Dove không phải bao giờ cũng đúng, 😛

   • ngavoi77 says:

    Em ạ cụ Tổng! Cụ Tổng nói bừa rồi!
    Người ta chê “không phải bởi bao giờ cũng sai” mà người ta chê vì người biết rõ cái sai, cái bất cập, cái thối nát mà vẫn bảo thủ bảo vệ nó, không chịu thay đổi với một thái độ hết sức độc tài độc quyền đúng, không muốn hoặc cản trở người khác làm cho nó thay đổi, thưa cụ! 😛

   • Đất Sét says:

    Hang Cua có một dị nhân, cái tay làm bậy nhưng cái miệng thì bảo nói mãi cái đầu không nghe

 36. khochoinhat says:

  Xin được TEM

  • thongreo00 says:

   Đáng lẽ bác phải làm đơn xin gởi lên hội đồng hang Cua, rồi mới tem! 🙂

   • khochoinhat says:

    Thưa bác Thongreo00!
    Tôi cũng định làm đơn nhưng thấy chủ hang viết về vấn đề này có vẻ thông thoáng… nên liều TEM trước..
    Nếu chủ hang bắt lỗi thì mới làm Đơn xin đượ TEM….
    P/s: Xin nói thật rằng ngày nào cũng vào Hang Cua xem và đọc trộm (nhưng không dám còm – Điều này chắc chủ hang biết rõ) các comment nhưng vì trình thấp (do được đào tạo dưới mái trường XHCN) nên chỉ đọc và học hỏi thôi…. Nếu chủ hang bắt lỗi thì tôi sẽ viết đơn xin được nộp phạt và lại tiếp tục viết đơn xin nhận biên lai đã nộp phạt do TEM trộm…

%d bloggers like this: