VNN: Kể chuyện khách Việt ăn cắp ở Thụy Sĩ

Biên lai phạt hai du khách Việt ăn cắp ở Thụy Sỹ. Ảnh: VNN nguồn.

Biên lai phạt hai du khách Việt ăn cắp ở Thụy Sỹ. Ảnh: VNN nguồn.

HM Blog xin nhắn nhủ. Chuyện ăn cắp thì ở đâu trên thế giới cũng có, không riêng gì Việt Nam. Mỹ, Nhật, Thuy Sỹ đều có ăn cắp. Dân cơ nhớ ăn cắp cái bánh mỳ, cỡ chủ tịch FIFA trộm hàng triệu đô la bằng bàn tay sạch. 

Du khách Việt, phi công Việt, tiếp viên Việt, MC tivi xinh đẹp, con ông cháu cha…có buôn lậu, ăn cắp hay tiêu thụ hàng ăn cắp cũng là trào lưu chung của những kẻ cắp có tử thuở hồng hoang. Tuy nhiên, vì một cặp kính, một chai rượu, vài thỏi son mà vết nhơ đi theo suốt cuộc đời thì liệu có đáng hay không? Chưa kể một số quốc gia họ phạt tù, phạt tiền rất nặng.

Trong siêu thị, cửa hàng bán những mặt hàng có giá trị, chủ thường cài những con rệp điện tử. Chỉ khi trả tiền họ mới tháo con chíp đó ra. Nếu ăn cắp mang ra cửa hệ thống báo động sẽ kêu. Hoặc camera an ninh ghi lại hết toàn bộ hoạt động trong cửa hàng 24/7, không có gì thoát được con mắt của họ.

Ở tầm quốc gia có con mắt của nhân dân tinh tường hơn rất nhiều so với mắt điện tử. Ăn cắp, tham nhũng không thể qua mắt của hàng triệu người.

Hôm nay ăn cắp có thế thoát, ngày mai có thể qua, nhưng hôm sau nữa có thể bị bắt. Không ăn cắp sẽ không thể bị bắt vì ăn cắp. Những kẻ trộm cắp, kể cả ở tầm quốc gia, nên nghĩ tới hành vi làm khốn nạn cuộc đời mình và kéo theo cộng đồng phải xấu hổ theo. Nạn trộm cắp tầm quốc gia sẽ làm đất nước điêu đứng và tụt hậu.

VNN: Hướng dẫn viên kể chuyện khách Việt ăn cắp ở Thụy Sĩ

Hai du khách người Việt Nam vừa bị cảnh sát Thụy Sỹ bắt vì trộm cắp 3 cặp kính mắt của các nhãn hàng nổi tiếng.

Trao đổi với VietNamNet, hướng dẫn viên dẫn đoàn cho biết, đoàn du lịch của anh gồm 30 người, khởi hành từ ngày 9/7 đi tham quan Pháp và Thụy Sỹ. Đến ngày 15/7, ngày cuối cùng trước khi lên đường trở về nước thì xảy ra vụ việc đáng xấu hổ là hai du khách bị cảnh sát Thụy Sỹ bắt vì trộm cắp.

Qua máy quay giám sát, nhân viên đã phát hiện hai du khách bóc nhãn, thẻ giá của 3 chiếc kính có trị giá 300 euro/chiếc và đem ra khỏi cửa hàng. Cảnh sát nhận được thông báo từ cửa hàng đã nhanh chóng bắt 2 vị khách này.Vụ việc xảy ra ở khu mua sắm ở Zurich, Thụy Sỹ. Sau khi đoàn rời khu mua sắm tới nhà hàng ăn tối thì 3 du khách trong đoàn đã ở lại và đề nghị sẽ tự về khách sạn. Tới 22h đêm thì hướng dẫn viên nhận được điện thoại của cảnh sát khu vực thông báo 2 trong số 3 du khách trên đã bị bắt (một người lạc tại khu mua sắm và được người địa phương đưa về khách sạn).

Cả hai đã phải nộp phạt 2.000 franc (khoảng 46 triệu đồng) để được thả và đoàn có thể lên chuyến bay về Việt Nam vào sáng hôm sau.

Hướng dẫn viên của đoàn cho biết, ngay từ khi nhận đoàn, anh đã thấy một sự “không tử tế” ở hai du khách này.

“Nhỏ tuổi nhất trong đoàn, ngồi chỗ đẹp nhất trên xe, ăn nói ngang ngược nhất, luôn trễ giờ bắt cả đoàn phải đợi. Tôi biết là họ nhiều tiền và tiêu tiền nhiều nhất cả đoàn. Tôi và hướng dẫn viên địa phương cũng đã cảnh báo không được tắt mắt nhưng không vào tai họ”, hướng dẫn viên này chia sẻ.

Người dẫn đoàn cho biết, trước khi xảy ra vụ việc đáng xấu hổ này thì du khách này cũng vừa khiến anh mất mặt với nhân viên an ninh sân bay ở Zurich. Du khách này đã khai gian để được hoàn thuế, khi nhân viên sân bay đưa tiền, anh này “sáng mắt” đã cầm vội và chạy đi. Nhân viên sân bay thấy lạ, họ kiểm tra lại giấy tờ, và đề nghị người dẫn đoàn phải gọi anh này trả lại tiền nếu không sẽ giữ cả đoàn ở lại.

Vị hướng dẫn viên kỳ cựu này cũng chia sẻ rằng, bao nhiêu năm dẫn đoàn, anh đã gặp không biết bao nhiêu kiểu người, nhưng có nhiều người Việt hay nói dối, lươn lẹo.“Khi bạn đứng ở đồn cảnh sát, nghe người ta nói về việc trộm cắp của hai du khách mà bạn dẫn đoàn. Bạn phải lấy mọi giấy tờ, uy tín của bản thân để thuyết phụ họ giải quyết nhanh. Bạn sẽ hiểu cái cảm giác xấu hổ và bực bội như thế nào. 30 con người, 30.000 đô tiền vé máy bay, nếu vì hai du khách này mà kẹt lại ở Thụy Sỹ thì ai sẽ gánh trách nhiệm”, người dẫn đoàn thở dài.

“Một câu chuyện có thật, có 1 đứa trẻ ở Nga nói dối mẹ đã làm xong bài tập để được đi chơi. Khi cậu bé về, mẹ cậu bé hỏi bài tập đâu để mẹ kiểm tra thì cậu bé thừa nhận mình đã nói dối. Bà mẹ thấy lạ và đã đưa con đến viện tâm lý để điều trị 1 tuần. Cậu bé phải nộp phạt 500 euro, số tiền tự tiết kiệm suốt những mùa Noel đã qua. Ở phương Tây, người ta dạy trẻ nghiêm như thế. Còn ở Thụy Sỹ, nếu bạn vi phạm giao thông và đưa tiền hối lộ cho cảnh sát, cảnh sát sẽ tố ngược lại. Còn nếu cảnh sát nhận tiền thì sẽ bị bêu riếu trên toàn đất nước”, anh chia sẻ.

Vị hướng dẫn viên này rất buồn khi sự việc xảy ra, bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến cả đoàn, mà còn khiến hình ảnh người Việt ở nước ngoài càng trở nên xấu xí. Anh chỉ mong rằng, du khách Việt khi ra nước ngoài hãy tôn trọng nước bạn, tuyệt đối không có hành động tương tự như hai vị khách trên.

Kim Minh – VNN

Trích

Vị hướng dẫn viên kỳ cựu này cũng chia sẻ rằng, bao nhiêu năm dẫn đoàn, anh đã gặp không biết bao nhiêu kiểu người, nhưng có nhiều người Việt hay nói dối, lươn lẹo. “Khi bạn đứng ở đồn cảnh sát, nghe người ta nói về việc trộm cắp của hai du khách mà bạn dẫn đoàn. Bạn phải lấy mọi giấy tờ, uy tín của bản thân để thuyết phụ họ giải quyết nhanh. Bạn sẽ hiểu cái cảm giác xấu hổ và bực bội như thế nào. 30 con người, 30.000 đô tiền vé máy bay, nếu vì hai du khách này mà kẹt lại ở Thụy Sỹ thì ai sẽ gánh trách nhiệm”, người dẫn đoàn thở dài.

Lời bình Mao Tôn Cua.

Hãy để hai anh chàng này lại, đoàn cứ đí theo lịch trình. Lỗi do họ gây ra, chẳng có lý do gì mà trưởng đoàn phải lấy uy tín của mình ra mà bảo lãnh cho kẻ ăn cắp.

Trong bảo lãnh, bão lãnh nguy hiểm nhất là bảo lãnh cho kẻ cắp, những kẻ lười biếng, tham lam, vô đạo, và nói dối.

Công ty lữ hành nên ra một qui định, nếu du khách đến trễ, vì ăn cắp, vi phạm luật sở tại, thì công ty sẽ không chịu trách nhiệm nếu người đó phải ở lại.

Advertisements

177 Responses to VNN: Kể chuyện khách Việt ăn cắp ở Thụy Sĩ

 1. Ôi zời ạ! Làm lớn ăn cắp lớn, bé ăn cắp bé, chứ có mấy ai tử tế đâu mà xấu hổ. Chính tôi đã từng lấm lét ăn cắp dép nhựa nhà hàng xóm lúc chúng coi TV, cắt quai dép, mang vào lớp, góp vào quĩ nhà trường cho đúng tiêu chuẩn thôi. Ăn cắp để đoạt thành tích là một tốt đấy các ngài ạ.

 2. nhatrang says:

  Đất nước Thụy Sỹ họ văn minh như vậy bây giờ họ nghĩ mình là nước nhiều kẻ cắp thì đau buồn quá (có lẽ quảng bá nhiều mà cứ thi thoảng lại có một trường hợp như thế này thì công dã tràng)

 3. Nongdan says:

  Chính quyền còn dành lấy bằng “cướp” thì vài vụ ăn cắp vặt thì xấu hổ gì?

  • Đạo Chích says:

   Chí phải!
   Trôm còn gọi là Chích, Chích không vừa đâu, Chích phối thờ với Phật với Thánh thì thương luân bại lý Trời Đất nát tan còn gì?
   Còn chút thơm thảo tự tình Dân tộc sót lại “trong một ngõ hẻm chật hẹp ở Sài gòn” Chích cũng không tha.

  • CD@3n says:

   mời xem thêm bài này, của Kỳ Duyên, với câu hỏi “nhức buốt” : nước Việt bao giời đến hồi Thái Lai ?
   Link : http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/252326/quan-chuc–nga-ngua–va-chuyen-quy-nuoi-can-bo.html

   • Đạo Chích says:

    Bao giờ đến hồi thái lai ư?
    Còn lâu!
    Bĩ chót thì nghiêng, ấy là lẽ thường – Nhưng cái việc quay nguy làm yên, đổi loạn làm trị – phải có tài.. mới làm nổi.
    Khí của trời đất không gặp nhau thì không sinh thành, nghĩa của kẻ cầm quyền và dân không gặp nhau (cnxh – tự do) thì không thành quốc gia, không thể làm việc chính trị, nên bĩ vẫn là bĩ.. và bạo lực chỉ làm mọi việc tồi tệ hơn mà thôi.

    • Kinh Bắc says:

     Không lâu lắm đâu cụ ơi, gần trăm năm nữa thôi
     Vài thập niên trước bèo hoa râu còn vào vũ trụ cơ mà

 4. Dove says:

  @ Chinook

  Vì đâu nên nông nỗi này?

  Câu hỏi quá hay và mang hơi hướng của Chinh phụ ngâm:

  Thuở trời đất nổi cơn gió bụi,
  Khách má hồng nhiều nỗi truân chuyên.
  Xanh kia thăm thẳm tầng trên,
  Vì ai gây dựng cho nên nỗi này ?

  Còn câu trả lời thì hay ko kém:

  Vì ông H. Truman đã đang tâm ủn Văn Ba vào tay Mao và Sít.

  nhưng lại mang đậm dấu ấn của công văn Ngũ Giác Đài.

  Để bước đầu hiểu rõ hơn xin mời Chinook vào Google dùng cụm từ khóa “Pentagon Papers Part 1” rồi tải về mà đọc. Đó là tài liệu hoạch định chiến lược tuyệt mật của Hoa Kỳ nhưng đã được giải mật vào năm 2011 (Declassified per Executive Order 13526, Section 3.3 NND Project Number: NND 63316. By: NWD Date: 20110) và bao gồm 3 chương:

  A. US Policy 1940 – 1950;
  B. Character and the Power of the Vietminh;
  C. Ho Chi Minh: Asian Tito?

  Đọc xong thì Chinook sẽ phần nào trả lời được câu hỏi Vì ai gây dựng cho nên nỗi này. Nếu còn gì vướng mắc thì Dove sẽ tận tình giúp đỡ.

  • TM says:

   Văn Ba đi xa đã lâu rồi. Gần đây thuyết ủn ỉn được truyền giảng ráo riết, nhưng tiếc rằng Văn Ba không còn để xác nhận người có bị ủn qua Sít hay Mao hay không, hay ước nguyện trọn đời của người là được dẫn dắt dân tộc VN theo các vị ấy.

   Ngày còn trẻ, hai thập niên trước khi gửi thư cho Truman, Văn Ba đã thật sự sáng mắt sáng lòng với sơ thảo luận cương thứ 1 về những vấn đề dân tộc của Lenin.

   Và người cưong quyết giác ngộ rằng 1) cách mạng giải phóng dân tộc phải đi theo con đường cách mạng vô sản, và 2) cách mạng giải phóng dân tộc trong thời đại mới phải được đảng cộng sản lãnh đạo.

   Hu hu! Truman còn chỗ nào mà chen vào, mà ủn với ỉn mới đưọc chứ?

   Sau này, trước đaị hội đảng, Văn Ba đã dõng dạc tuyên bố rằng người có thể sai, nhưng “hai ông kia” nhất định không sai!

   Đến cuối đời, Van Ba vẫn một lòng một dạ mong đợi được sớm sang bên kia để gặp… ai đấy, mọi người đều rõ.

   Lòng dạ trung kiên của Văn Ba sáng như trăng rằm, sao lại có người dám thuyết giảng rằng người đã bị ủn?

   Văn Ba đang nằm đâu đó chắc cũng phải cựa mình bức xúc.

   • Dove says:

    Thôi đi TM. Hãy đọc Pentagon Papers đi, chứ luân điệu như vây thì chẳng tiến bộ đươc gì đâu.

    Để thử sức hãy trả lời câu hỏi: Tại sao J. Carter và sau đó là R. regan lại ôm Mao và Đặng chặt như vây?

    Cần lưu ý rằng quá khứ CS của Mao và Đặng còn hoành tráng hơn Văn Ba nhiều. Cung nên nhớ rằng ngoài Thiên An Môn ra Đặng còn viết sách trắng nói rõ ra rằng: khi đổi mới mở cửa mà thấy ở đâu ko được thì giở Mác Lê ra để tra ra xem trật ở chỗ nào.

  • Đạo Chích says:

   Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu thôi.., hh! Nếu văn 3 để bị ủn thì văn 3 không bằng một con ỉn và chẳng đáng 1 cắc ghẻ./.

 5. Nhu Nguyet says:

  Định tem từ mấy bữa trước, bận , quên khuấy mất. Mặt khác không hẳn là chuyên đề ăn cắp, nên lưỡng lự. Thấy chủ Bloc chưa chuyển topic, và thấy cái sự việc sắp nói ra còn xấu hơn cả ăn cắp nên nên tham gia cũng phải nhẽ.
  – Năm 2008, mình, đoàn hội hữu nghị quốc gia bạn và một cán bộ phụ trách khu vực của bộ ngoại giao sang dự quốc khánh.
  – Lần thứ nhất: Đoàn vào thăm một trường đại học danh tiếng, trong đoàn có hai quan chức cùng đi: một chi hội trưởng, một cán bộ thuộc Bộ KHĐT. Hai ông này cùng là sinh viên trường đó. Đang vui vẻ nói chuyện với các thày giáo của họ ngày xưa, hai ông kéo nhau sang ghế phía sau hội ý. Một ông vừa đề xuất một ý kiến, lập tức ông còn lại đỏ mặt tía tai cãi lại rất to, phản đối. Tất cả đoàn, nếu là người VN đều nghe rõ cả.Các thày ngớ người, cán bộ phiên dịch lặng lẽ cúi mặt, xấu hổ thay.
  – Tiếp đền ngày sau, vào thăm cơ sở văn hóa cũng nổi tiếng. Đoàn VN tặng bạn quà, và bạn cũng tặng VN một gói gì đó khá to và xem chừng nặng. Lập tức sau khi họ trao, hai: ông trưởng đoàn, bà đại diện bộ ngoại giao đùn đẩy khá lâu ai phải mang về ngay trước mặt họ .Bà Giám đốc họ sửng sốt, quay sang hỏi phiên dịch bạn, phiên dịch bạn một lần nữa không biết trả lời ra sao.
  – Từ đó, mình chẳng hội với hè gì cả, có đi đâu tự lực cánh sinh đỡ xấu người Việt. Những ai trong cuộc hay ngoài cuộc đó, có vào hang Cua đọc được Com này, xin xem đó là một tai nạn.

 6. CD@3n says:

  -Kết quả điểm thi THPT quốc gia môn tiếng Anh, gần 75.000 em chỉ được 2,25 điểm) :

  “Thử nghĩ mà xem, một học sinh vừa tốt nghiệp lớp 12 đi du lịch sang nước khác bị giữ lại ở sân bay. Điều chúng ta mong muốn ở em là khả năng nói tiếng Anh đủ để khẳng định một cách đàng hoàng, chững chạc rằng tôi sang đây là đi du lịch, không được phân biệt đối xử với tôi như thể tôi là kẻ phạm tội. Trong tình huống này, chúng ta có cần em biết phân biệt khi nào thì dùng who khi nào thì dùng that hay không; em có cần biết sau động từ avoid phải dùng going chứ không được dùng to go hay không (hai trong các câu hỏi trong đề thi THPT quốc gia môn tiếng Anh năm nay).
  (…)Hãy thừa nhận với nhau rằng điều chúng ta kỳ vọng ở một học sinh trung bình sau khi nhận tấm bằng tốt nghiệp THPT là nói được những câu tiếng Anh bình thường để xoay xở được khi hoàn cảnh bắt buộc. Các em phải đọc và hiểu những văn bản bình thường các em có thể thấy trong cuộc sống thật như hướng dẫn sử dụng một loại máy gì đó viết bằng tiếng Anh. Các em phải nghe được người nước ngoài đang hỏi các em các câu rất bình thường và diễn đạt cho người ta hiểu mình muốn nói cái gì.
  Chẳng thà hạ thấp yêu cầu như thế trong một thời gian để việc học và dạy tiếng Anh đi vào thực chất còn hơn như hiện nay. Xã hội tốn kém biết bao nhiêu tiền bạc cho 7 đến 10 năm học tiếng Anh phổ thông nhưng cuối cùng chúng ta có kết quả tệ hại như đã thấy trong phổ điểm môn tiếng Anh.
  Nếu quý vị biên soạn sách giáo khoa và biên soạn đề thi chịu khó đọc một bài luận của các học sinh học lực trung bình người Mỹ hay người Anh viết, quý vị sẽ thấy các em mắc đúng các lỗi ngữ pháp mà quý vị dày công sưu tầm để đưa vào đề thi. Thế nhưng bài viết của các em sẽ toát lên những ý độc đáo – là cái làm nên giá trị của học vấn của các em chứ không phải lỗi không phân biệt được “câu điều kiện nếu… thì… loại 3”!
  Thiết nghĩ kết quả điểm thi môn tiếng Anh phải là hồi chuông cảnh báo, phải thiết kế lại chương trình dạy, học và thi môn tiếng Anh. Tạm thời đừng đặt những mục tiêu cao siêu, xa vời và thiếu thực tế. Phải thiết kế môn tiếng Anh như cách môn tin học đang bắt các em sử dụng tiếng Anh một cách vô thức, hiểu ngay các lệnh, các yêu cầu mà phần mềm đưa ra. Xin đừng chú ý đến ngữ pháp nữa – hãy giúp học sinh nghe nói đọc hiểu ở mức độ vừa phải – dùng các năm học phổ thông để củng cố, để rèn luyện cho các em có một ít vốn tiếng Anh lận lưng. Ngoại ngữ là một trong những môn các em sẽ phải sử dụng suốt đời chứ không phải ra trường là trả lại kiến thức cho thầy cô như các môn khác. ( nguồn :TN0).
  ———————————
  – 6 năm học E ở phổ thông ( thậm chí là hơn 6 năm), vào ĐH, học thêm 3 năm E chuyên ngành, ra đường, không nói được 1 câu E để người nước ngoài hiểu nổi !…thực trạng đó, phần lớn nam nữ TN VN đang là “nạn nhân”…Y hệt cô hoa hậu KD, học tiếng Pháp, phát biểu vài ba câu “xã giao”, phải cầm giấy đọc, mà đọc ( phát âm) cũng chẳng nên hồn…( lại còn chém gió – với kinh nghiệm học tiếng Pháp, iem học tiếng anh sẽ rất nhanh (?) !…
  Cái Bộ “học” có nhận ra không thảm trạng này không ( trong đó có cả con cháu các vị?) Hay vẫn mải mê với DA “Mr. Moi” tầm vi mô, và “nhồi nhét” ngữ pháp E ở tầm vi mô…? Ăn cắp tuổi thơ, công sức, tiền bạc của thanh thiếu niên, và cả của các bạc cha mẹ…Ăn cắp kiểu này mới đáng cực lực lên án và “văng” Đ**** lien tục cho hả “giận” !
  (chú thích : Mr. MOI = mổ và moi tiền dự án !)

 7. TamHmong says:

  Bị Singapore từ chối nhập cảnh, hãy tự trách mình Nguyễn Văn Mỹ Theo Thanh Niên 24/07/2015
  Dư luận lại bức xúc việc nhiều phụ nữ Việt Nam bị Singapore từ chối nhập cảnh. Nhiều người giận dữ vì cảm thấy quốc thể bị sỉ nhục, muốn có hành động trả đũa, thậm chí kêu gọi tẩy chay du lịch Singapore.
  Bình tĩnh lại, thấy không phải vô cớ mà họ hành xử như vậy. “Con sâu làm rầu nồi canh” nhưng cả bầy sâu thì nồi canh phải đổ bỏ. Tại sao họ chỉ phân biệt đối xử với phụ nữ, và chỉ phụ nữ Việt Nam? Những người mà lâu nay chúng ta luôn hết lời ca tụng bởi những phẩm chất tuyệt vời?
  Chắc chắn là có vấn đề. Tôi đã giận tím mặt khi cả đoàn doanh nghiệp Việt Nam, từng du lịch khắp thế giới nhưng vẫn bị hải quan cửa khẩu Aranyaprathet (Thái Lan, giáp với Poipet, Campuchia) buộc từng người phải cầm 700 USD lên để chụp hình trước bàn dân thiên hạ. “Bảng phong thần” danh sách các nước bị hạn chế nhập cảnh vào Thái Lan có tên Việt Nam to tướng được dựng ngay cửa khẩu. Vậy mà lâu nay lãnh đạo không nghe, không biết. Về nước, anh em phản ứng dữ dội, báo chí nhập cuộc, Tổng cục Du lịch và Bộ Ngoại giao Việt Nam có công hàm. Người Thái thừa nhận sai sót, bỏ thủ tục chụp ảnh, dẹp bảng phong thần nhưng không chịu xin lỗi và Việt Nam vẫn nằm trong “Black list” (tạm dịch là Danh sách đen) của họ. Chỉ khác là để trong bàn làm việc của cửa khẩu chứ không trương ra ngoài. Tìm hiểu mới hay là họ làm vậy để đối phó việc hàng ngàn người Việt qua Thái lao động bất hợp pháp, mang theo nhiều tệ nạn xã hội.
  Cách hành xử của Singapore là vơ đũa cả nắm nhưng đừng vội trách họ. Có người đòi giải thích rõ ràng, theo tôi càng bất lợi. Dù không cho phép mại dâm công khai như Thái Lan nhưng Singapore có khu Geylang biệt lập và sầm uất không thua phố đèn đỏ ở Amsterdam (Hà Lan). Rất nhiều “Bướm đen” (vì toàn mặc đầm đen) người Việt lượn lờ ngã giá, bằng tiếng Việt và cả tiếng Anh ba rọi. Có người đòi tẩy chay du lịch Singapore, cũng không có lợi và rất khó thực hiện. Bởi sự hấp dẫn, thoải mái, giá cả hợp lý và những điều thú vị thu thập được từ chuyến đi.
  Quyết liệt hơn, có người đề nghị thay vì mang tiền ra cho nước ngoài, còn bị phân biệt đối xử, nên “người Việt dùng hàng Việt”, ủng hộ du lịch nội địa. Việt Nam có 8 di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, hơn chục di sản thế giới phi vật thể, còn Singapore chẳng có cái nào. Diện tích chỉ bằng 1/460, dân số bằng 1/17 Việt Nam nhưng đón gấp 1,7 lần lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Số nước miễn visa cho Singapore là 167 (thứ 2 châu Á, sau Nhật Bản) còn Việt Nam là 45 (thứ 10 ASEAN, thua cả Lào và Campuchia). Nhà nước cũng khuyến khích dân Việt du lịch nước ngoài bằng thuế suất 0% còn du lịch nội địa là 10%. Qua Singapore, chỉ một số phụ nữ bị làm khó dễ ở cửa khẩu, còn vào rồi thì được đón tiếp niềm nở trân trọng. Còn du lịch trong nước, bị chặt chém tơi tả, bị đối xử ghẻ lạnh, dù không phải tất cả. Hơn thế, chất lượng dịch vụ, an ninh xã hội, giao thông, vệ sinh thực phẩm và môi trường đều kém xa nên rất nhiều người Việt, dù yêu nước nồng nàn cũng “bỏ của chạy lấy người”.
  Khôn ngoan nhất là mềm mỏng thuyết phục họ thay đổi và nghiêm khắc nhìn lại mình, chấn chỉnh từ trong nước, chặn đứng nạn xuất khẩu tệ nạn. Người Việt phạm pháp ở nước ngoài phải bị xử phạt gấp đôi vì làm nhục quốc thể. Trong nhà còn nhiễu nhương, hỗn loạn thì khó tránh khỏi thiên hạ khinh khi. Lãnh đạo thiếu gương mẫu, pháp luật chưa nghiêm minh nên người dân mất niềm tin, là điều kiện cho tệ nạn sinh sôi. Quản lý lỏng lẻo, bất cập, không có bất kỳ động thái nào chặn đứng việc xuất khẩu tệ nạn thì hậu quả khôn lường. Nếu không có cách khắc phục hiệu quả, e rằng sắp tới, người Việt ra nước ngoài không chỉ bị Thái lan, Singapore làm khó dễ khi nhập cảnh mà sẽ lây lan sang những nước khác. Coi chừng cả Lào và Campuchia cũng làm vậy với người Việt thì chỉ còn biết độn thổ vì quá xấu hổ.

  • vo cong thuc says:

   Bác TamHmong nói quá chính xác luôn. Mong bác Dove dùng tài trí của mình để tìm hiểu tại sao lại như vậy, hay hơn là tìm hiểu mấy người nầy ở miền nào của nước ta. Bởi miền nào cũng rứa thôi, cũng hưởng chung một nền giáo dục XHCN mà.

  • Đặng Thị An says:

   Thưa bác TamHmong!
   Nếu bọn Sing không muốn ta sang Sing theo kiểu này thì với tinh thần tiến công, ta sang Sing theo kiểu Nga La Tư vĩ đại tức là ta sang Sinh với khẩu AK47 trong tay. Xem bọn Sinh có về chầu Diêm Vương không nào.

  • Trần says:

   Câu “Qua Singapore, chỉ một số phụ nữ bị làm khó dễ ở cửa khẩu, còn vào rồi thì được đón tiếp niềm nở trân trọng” là một cách nhìn đúng đắn. Thích câu này nhất.
   Thiển ý, cần cố phân biệt những vấn đề mà chủ yếu thuộc về xã hội, an ninh xã hội, Tất nhiên cũng khó, có vấn đề lại thuộc chính trị – xã hội đan xen.
   Một số chị em đua đòi, lệch lạc, lười biếng muốn dùng ‘vốn tự có’, nhưng tin là đa phần do hoàn cảnh xô đẩy, họ biết chả sung sướng gì đâu. Bất luận thế nào, chuyện họ ở Sing cũng có phần làm nhục quốc thể, nhưng hẳn người Sing không có ý thức hạ nhục quốc thể mình. Người Sing nếu có nhìn cái nhục của mình họ nhìn cách khác. Họ, kể cả người lao công bình thường, căn bản thuộc về thế giới văn minh rồi.

   Lan can, có còm chính kiến, có còm mạnh dạn, có còm rụt rè và có còm ‘lập lờ’ gợi mở cũng là khai dân trí lẫn cho nhau, nhưng đưa chuyện quê quán Nam Bắc hay cờ này cờ nọ vào chủ đề này tán dóc dễ bị hiểu hoặc là “gây rối”, “khiêu khích”, hoặc thậm chí là “chập cheng”, không nên. Người có đức không có tài, người hiền. Người có tài không đức, người ác. Người ven toàn tài đức để được cậy nhờ, mong sao.
   Còm sĩ lốc này chỉ vài chục, hiểu nhau quá. Kể có vài trăm lốc tạm thời cứ thế, cứ thế hẵng sẽ góp phần tiến hóa.

 8. vangta says:

  Theo tin tôi đọc được bên FB thì hai người ăn cắp này rất giàu có ở VN thu nhập hãng bier của họ cả 90 tỷ VND /năm .Đến đây thì tôi đành chịu chết .Nhà giàu đi ăn cắp vặt làm tôi ko thể hiểu nổi .
  Bởi vậy hầu các cụ hai câu chuyện ăn cắp ở Hà Lan .Vào đầu những năm 2000 phong trào di dân và tỵ nạn đến HL rất đông cỡ 70đến 80ngàn người /năm mà phần lớn cỡ 99% đã vứt hết giấy tờ .Bộ Tư Pháp HL bất lực ko biết phải làm gì để đối phó với tình trạng đáng lo ngại này .Có khá nhiều thầy dùi gốc Nước Ngoài hiểu rõ ngọn nguồn vấn đề nên xúi HL là cứ tống thẳng họ ra nhà ga xe lửa đi đâu mặc họ .
  Thế là những người tỵ nạn và nhập cư bất hợp pháp bị tống thẳng cổ ra nhà ga và ko biết phải đi đâu .Nhiều người vào các siêu thị ăn cắp đồ ăn nhưng chỉ lấy đủ ăn thôi .Các chủ siêu thị biết tất nhưng kệ .Cuối cùng các chủ siêu thị và chủ các của hàng thống nhất phát bánh mỳ miễn phí .Tình hình vẫn ko ổn nên họ góp nhặn dân tỵ nạn cho vào nhà thờ họ chi đồ ăn uống .Thế là tình hình tạm ổn .
  Chuyện thứ hai .Vào năm 2012 một nữ Cảnh Sát HL đã 56 tuổi và đã làm trong ngành CS 36 năm .Một bàCS cùng đồng nghiệp đi tuần ở phố gần TP Alkmaar bà ghé vào tiệm trang sức vàng bạc .Bà ngắm nghĩa và đeo thử một dây chuyền trị giá 260 euro vào cổ soi gương thấy đẹp nhân ko có nhân viên bà liền rời khỏi tiệm đồ trang sức .Bà bị tổ CS khác ập tới cùng với chủ của hàng khi bà đang rời khỏi khu phố .Bà bị đuổi việc .Thấy TV đưa hình ảnh bà khóc nước mắt ngắn dài …Vì quá xấu hổ nên bà ra đảo Texel sống nhưng vẫn bị những ống kính vô tình chụp được .Đôi khi lòng tham chợt nổi lên chăng ?Tôi thật sự ko thể hiểu nổi .

 9. Trần says:

  Relax đêm khuya Hà Nội 11 giờ đêm.

  Hôm qua lão Cua dẫn 2 câu đùa:

  “Khoa học Việt Nam thật là kinh
  Một thằng báo cáo chín thằng khinh”.

  Thấy vui vui gợi tưởng. Giờ nhớ ra 2 câu trong một bài thơ xưa của Cụ Trần Tế Xương than đạo học:

  Đạo học ngày nay đã chán rồi,
  Mười người đi học, chín người thôi.

  Rồi nhớ thơ về Tết trồng cây thời dân chủ cộng hòa:

  Hoan hô các cụ trồng cây,
  Trồng mười chết chín một cây gật gù
  Các con có mắt như mù,
  Trồng mười chết tiệt lấy đâu gật gù.

  A very nice weekend to all of you!

 10. Dove says:

  Giáo sư Lưu Lệ Hằng, người Mỹ gốc Việt – nhà khoa học tìm ra 30 tiểu hành tinh, khám phá cấu tạo về Thái Dương hệ…, trong cuộc hội kiến với TTg Nguyễn Tấn Dũng, bà đã “bày tỏ xúc động mỗi lần được trở về Việt Nam, được tiếp xúc với những người Việt Nam trẻ tuổi đầy khát vọng và đam mê. Giáo sư bày tỏ niềm tự hào về đất nước, con người cũng như trí tuệ Việt Nam và cho rằng với sự đầu tư cho giáo dục; với niềm đam mê và sự tự tin người Việt Nam sẽ tiếp tục thành danh và tỏa sáng về khoa học trên thế giới.”

  Thấy chưa, đó là suy nghĩ đúng đắn của thành quả GD đỉnh cao của VNCH về mái trường XHCN.

  • LeThuy says:

   Đến nhà người ta cũng phải có vài câu xã giao cho vui lòng chủ, chuyện này con nít cũng biết mà bác cứ tưởng bở !!!
   Chả lẽ bà Lưu nói huỵch toẹt ra là “cảm ơn các ông đã “ủn” gia đình tôi ra khỏi VN, nên giờ tôi mới thành danh thế này !!!”

   • TranVan says:

    Bà ấy đã nồng nhiệt cám ơn PTT. Khi xưa nhờ Anh Ba đã lờ không cấp cho giấy giới thiệu để vào Đại học tại VN vì lý lịch gia đình của Bà ta không đúng tiêu chuẩn.

   • Dove says:

    Hóa ra theo Le Thuy thì những người được hưởng thụ nền GD của VNCH thì dù đã hội nhập vào phân đoạn cao của Phương Tây thì vẫn là những kẻ giả dối nói một đàng nghĩ một nẻo.

    Vậy liệu họ rêu rao về dân chủ nhân quyền thì liệu có đáng tin ko?

    • LeThuy says:

     Trong suốt cuộc đời mình, bác đã từng nói một đàng, nghĩ một nẻo chưa ?
     Nếu đã, liệu tôi có quyền kết luận rằng cái nền GD bác đã hấp thụ chỉ cho ra những thằng giả dối ???
     Lập luận kiểu thế này, chả xứng danh nhà KH tí nào.

  • Thao An says:

   ———————————————————————————————-

   GS cho biết hiện tại bà không còn nghiên cứu trong lĩnh vực thiên văn nữa, mà đang nghiên cứu các giải pháp công nghệ cho vấn đề an ninh quốc gia Mỹ. “Làm mãi một công việc từ năm này sang năm khác thì rất chán. Quan trọng hơn, thay đổi là một điều tốt” – bà nói.

   Finally,She does the right thing.The great Nation that prevents us from Devils as Chiny,Russy

  • tào văn lao says:

   Trong một public talk, bà có nói với khán thính giả rằng, cần phải giữ gìn đất đai, tài nguyên cho tương lai, con cháu. Có lẽ bà thấy trong hiện tại người ta khai thác quá nhiều mà tài nguyên trên trái đất hay trong vũ trụ gì đi nữa cũng hữu hạn như sự hữu hạn của cuộc sống và nhận thức của mỗi con người.

 11. ngavoi77 says:

  THÔNG BÁO VỀ HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY TỔNG TUYỆT THỰC TOÀN CẦU 25/07/2015

  Kính thưa các cô chú, anh chị và các bạn!

  Ngày mai 25/07/2015 sẽ là ngày Tổng Tuyệt Thực đầu tiên trên toàn thế giới với sự tham gia của người Việt trong và ngoài nước với mục tiêu đòi hỏi Nhân Quyền phải được tôn trọng tại Việt Nam và yêu cầu nhà nước Việt Nam trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm đang bị giam giữ bất công.

  Hưởng ứng chương trình, Voi sẽ tham gia cùng các anh chị và các bạn ở Sài Gòn tại 38 Kỳ Đồng. Bắt đầu từ 8 giờ sáng ngày 25 đến 8 giờ sáng ngày 26/07/2015.

  Cô chú, anh chị và các bạn có thể vào các link dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình từ Hà Nội đến Sài Gòn và các tỉnh thành trên cả nước, Úc châu, Đức, Séc… Hi vọng chương trình nhận được sự quan tâm, ủng hộ và tham gia của các cô chú, anh chị và các bạn.

  http://nhanquyen2015.net/
  https://www.facebook.com/tongtuyetthuc1

 12. Dove says:

  Người VN mình bây giờ rất có vấn đề. Ăn cắp, ăn trộm, đi Sing bị nghi mãi dâm nên bị bắt nhốt rồi đuổi về … đều ko phải là VẤN ĐỀ mà là NẠN NHÂN.

  Vấn đề là Dove, thấy nạn nhân ko cứu mà còn đòi phân quê quán Bắc Nam để đánh giá giáo dục.

  Nghĩ đi nghĩ lại cũng thấy ấy náy. Vậy có lời chân tình, mong các bác cờ vàng cũng tháy áy náy để nhận ra vấn đề của chính mình.

  • chinook says:

   Vì đâu mà ra nông nỗi này ?

   Có người cho là vì Truman ủn Văn3 vô tay Xít tay Mao. Nhưng cũng nhiều người cho là vì Văn3 muốn dùng dân Việt để “đưa năm châu đến đại đồng”.

   Đại đồng không thấy. Chỉ thấy đất nước tang hoang, lòng dân li tán. Và dân đen oằn lưng trả giá cho sai lầm lịch sử này.

   • Xôi Thịt says:

    “Đồng” có công thức hóa học là Cu. Đại đồng là “Cu to”. Dân gian có câu “khoai to không lo chết đói”.

    Cũng là để 5 châu không lo chết đói, dân Việt có hy sinh một chút cũng đáng 😀

   • Hiệu Minh says:

    Bác Chinook cứ tưởng tượng. Hỏi 100 người trên phố chắc có vài người ly tán thôi. Còn mọi việc vẫn ổn. Không tin bác cứ thử mà xem.

    Còn về quê, có lẽ 99% là tin tưởng con đường hiện nay.

    • Brave Hoang says:

     Bác HMinh nhận xét cái này có vẻ đúng. Ba ở nhà chống những quyết định sai của chính quyền rất mạnh mẽ, nhưng tôn thờ Văn Ba như một ông thánh, và cũng nghĩ rằng chỉ ghét chính quyền hiện tại thôi chứ không ghét Đảng, dù ba vào Đảng năm 71, và bỏ Đảng năm 81.
     Tết vừa rồi, ba mới hỏi rằng ở nước ngoài có nhiều đảng, vậy làm sao họ quản lý đất nước được khi nhiều bên đấu tranh nhau, chính quyền sẽ theo bên nào, rồi các đảng sẽ tồn tại ra sao khi không có chu cấp của nhà nước. Nói cho ba hết các ý đã đọc được, ba mới dần hiểu ra.
     Ở nông thôn, họ căm phẫn chính quyền thật đấy, nhưng họ chỉ muốn thay đổi những người họ căm phẫn bằng người khác để bớt tham nhũng hơn, chứ không ai nghĩ rằng con đường hiện nay đi thì không có lối thoát.

    • TranVan says:

     Ở vùng quê, tình hình hiện nay khá hơn xưa rất nhiều. Không còn Hợp tác xã ghi công chấm điểm nữa. Điện nước về đến hầu như mọi nhà. Đường xá thênh thang. Xe con chạy thoải mái. Hàng hóa luân chuyển hai chiều, không còn cảnh ngăn sông cấm chợ.

     Nhà nhà thi nhau xây bằng gạch, hay bê tông. Đôi khi còn có máy lạnh, nền lát gạch. WC ngồi cao cao như ở thành phố.

     Đình và chùa đã thôi không còn bị trưng dụng làm nhà kho hay nhà giữ trẻ.

     Làm thịt con gà , con vịt , hay con gâu gâu không còn phải thậm thụt nữa.

     Thành quả to lớn đó đã đạt được là nhờ một phần vào việc đã thôi không còn quản lý kinh tế theo kiểu XHCN.

     Chỉ còn vài vướng mắc :
     – Bộ máy quản lý còn quá to, quá “tự do”, thường hay chế biến thêm những lệ làng tốn kém và tai hại.
     – Không có luân chuyển người cầm quyền thành thử nẩy sinh nạn bè phái, dẫn đến tác quái, tham nhũng và phá hoại của công.
     – Học phí và thuế đủ loại quá nặng
     – Đất đai bị “thu mua”, nông dân không còn đất để sống
     – Vệ sinh và an toàn thực phẩm chưa đủ mức để bảo vệ sức khỏe cho thế hệ hiện tại, sẽ có ảnh hưởng tai hại cả đến thế hệ tương lai.
     – Quê quán và lý lịch gia đình là hai vật cản quá khổ không giúp cho xã hội phát triển. Có tự do, có giao lưu, có cọ xát mới nẩy sinh ra tài năng.

     Theo tôi những vướng mắc kể trên sẽ dẫn con đường hiện nay đến ngõ cụt !

     Ấy là chưa kể đất đai và tài nguyên của đất nước sẽ dần dần bị một nhóm nhỏ thâu tóm và đất đai bị ngoại bang “thuê dài hạn” mà không biết họ làm gì ở đấy !

     Có lẽ tôi quá “bi quan” hay là CCCĐ ? 🙂

    • vangta says:

     Đúng là dân quê VN ko thể thay đổi nổi với tình cảnh hiện nay thì gần như cầm chắc ko bao giờ thoát nỏi cảnh này .Lúa già 100% lú rồi nhưng lứa trẻ cũng chẳng hơn gì .
     Nhiều vùng quê xem vậy nhưng nói thật thiếu nước sạch để dùng ,ngay cả những làng thuộc Hà Nội chắc sắp tong hết . Có lần xem đài truyền hình SBTN đưa cảnh một làng thuộc “Hà Nội”ko có nước sạch đủ dùng ,nước ao hồ nhiễm độc nặng .Dân làng bị ung thư rất nhiều .
     Còn đi xa Hà Nội nữa thì ko biết thế nào nhiều .Tôi có được qua vài tỉnh ở vài làng khác nhau nhìn chung dân đều thiêu nước sạch để dùng .Còn chuyện ăn uông thì ko biết đâu mà lường .Nông dân bây giờ lưu manh lắm .Rau để nhà dùng tưới riêng ,phần mang đi chợ thì phun thuốc trừ sâu xong cắt mang đi chợ bán .Thóc lúa cũng vậy ,thịt thà cũng thế .Nói chung ko tin nổi nông dân nữa đâu .Nhưng đấy là hành động tự bóp dái mình .
     Tôi thích nhất là những cụ già rất tin tưởng và lạc quan …Nhiều khi mình ko nhịn được cười phải quay .Cứ thử tưởng tượng một nhóm người nói phét trước mặt mình ,nói những điều mình biết là dối trá mà họ nói ngon ơ .Mình chỉ còn nhủ thầm trong đầu “ừ các ông có cuộc sống thật xứng đáng .Thế là mãn nguyện rồi .Các cụ đang chết dần dần đó .Cũng đáng thôi !”Tôi ko dám nói ra mồm vì sợ họ lại chụp mũ là xỏ xiên ,miệt thị .

    • chinook says:

     Có chuyện rằng

     Xưa có một bạo chúa, vừa tham lam, vừa tàn ác. Dân tình khốn khổ.

     Một ngày nọ, bạo chúa cải trang ,vi hành. Vô một ngôi đền, bạo chúa thấy một bà cụ đương dốt nhang khấn vái. Tới gần, bạo chúa nghe lời bà cụ thì thầm , cầu xin cho vua sống lâu, mạnh khỏe.

     Không tin tai mình, bạo chúa hỏi bà cụ

     – Xưa nay, tôi chỉ nghe thấy ca thán và xin cho vua mau chết. Nay tôi nghe bà xin ngược lại. Sao lại thế?
     – Chẳng dám dấu ông. Na tôi đã gần 80 tuổi. Sống dười bốn trào vua. Vua đầu tham lam, hoang dâm nên tôi cũng như mọi người chỉ mong cho vua mau chết để đỡ khổ. Chẳng bao lâu, vua chết thật. Em vua lên thay. Ông vua này còn tệ hơn nên cuộc sống thứ dân càng khổ. Chúng tôi lại cầu cho ông này mau chêt. Chẳng bao lâu , Ông này chết thiệt. Ông em lên nối ngôi. Lại càng tệ hơn. Chúng tôi lại cầu và Vua lại chết. Đến Ông vua này lên ngôi , mọi chuyện lại càng tệ hơn. Tuy thế , rút kinh nghiệm tôi cầu mong cho ông này sống lâu vì nếu ổng chết, ông khác trong hoàng tộc lên ngôi, mọi chu ện chắc sẽ còn tệ hon nữ

 13. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Trộm cắp trên thế giới ở đâu chả có. Về khoản này, nước Việt không thua kém nước nào, hoàn toàn có thể “sánh vai cùng các nước năm châu”.

  Thời bao cấp, ăn cắp cũng nhiều nhưng là ăn cắp vặt, Vùng thôn quê phổ biến là trộm gà, trộm quả…, thành phố thì trộm tiền, xe đạp, quần áo…Tất cả đều nghèo nên giá trị của cải bị trộm cũng chẳng đáng là bao so với bây giờ. Trộm lớn ngày đó chủ yếu tập trung ở các cảng, nhất là cảng Hải phòng và ở các công trình xây dựng. Khi chưa mở cửa. trộm cắp chưa có điều kiện xuất ngoại nhưng người Thụy Điển đã biết được và đã có một bộ phim nói về khoản này của người Việt khi theo dõi công trình nhà máy giấy Bãi Bằng mà họ viện trợ cho ta (hình như “Tít” của phim này là: Một dân tộc không thể hợp tác). Ngoài ra có thể Bạn Liên Xô, họ biết được (có lẽ họ cũng không quan tâm) vì chúng ta thỉnh thoảng lại xin họ bổ sung vật tư trang thiết bị cho các công trình mà họ viện trợ cho ta bị mất mát, hư hỏng (CCCP là càng cho càng phá mà). Chỉ một số ít chiếc xe Zil. Kpaz… về đến đơn vị còn nguyên vẹn 100%. Bọn trộm sẵn sàng đập vỡ pha đèn chỉ để lấy bóng đèn. Thậm chí có ý kiến đề nghị Bạn không lắp sẵn đèn pha mà đóng gói riêng những thứ hay bị mất cắp để về đơn vị ở Việt Nam lắp đồng bộ sau để đối phó với nạn ăn cắp ở Cảng! Hồi đó, những lưu học sinh ở Nga, Đông Âu gửi hàng về qua cảng Hải Phòng cứ lo ngay ngáy. Nhiều thùng hàng, khi chủ hàng mở ra chỉ có mấy thứ đồ bao gói. Anh trai tôi may hơn, chỉ mất một phần ba. (không biết sư huynh Dove có bị vấn nạn này không?). Người ta nói, vụ cháy kho 5 cũng là do bọn ăn cắp đốt để phi tang. Chịu không nổi về nạn ăn cắp ở cảng Hải Phòng, cộng với tình trạng hàng hóa bị ách tắc, không giải tỏa được mà đã có một thời gian cảng Hải phòng bị “quân sự hóa’, đại tá Võ An Đông sư trưởng sư 350 làm Giám đốc Cảng, đại tá Văn Giang là phó Tông cụ trưởng Tổng cục đường biển.

  Ngày nay, bên cạnh trộm cắp “cổ điển” của hạng người hai ngón, xã hội Định hướng sản sinh ra trộm cắp của hạng người có chức có quyền mà người ta gọi đó là tham nhũng. Bọn này, như câu nói đã thành cửa miệng: ăn của Dân không từ một thứ gì. Có lẽ, cũng chẳng cần dẫn chứng các vụ việc đang nhản nhản trên mặt báo hàng ngày làm gì. mà chỉ cần “rút ra”: Trộm cắp của nước Việt đã được xuất ngoại, được lên báo chí nước ngoài; Tham nhũng nước ta thì luôn được tổ chức nước ngoài xếp ở thứ hạng cao!

  Tham nhũng càng ngày càng sinh ra nhiều. Xưa kia chỉ “một vài”, cách đây mấy năm đã là một “bộ phận không nhỏ”, thành những “đàn sâu”. Trộm cắp, tham nhũng là hành vi xấu, là Tội, cần phải loại bỏ đối với bất kỳ một xã hội nào.Tuy nhiên, xã hội Định hướng thì không thể, hơn thế nữa, hình như không muốn loại bỏ tham nhũng mà muốn để ỔN ĐỊNH? Xã hội Định hướng là miếng đất màu mỡ để tham nhũng tồn tại, phát triển. Tham nhũng phát triển thì trộm cắp “cổ điển” và anh em sinh đôi của nó là cướp giật cũng được thể mà tung hoành.

  Chủ hang nhắn nhủ: “Những kẻ trộm cắp, kể cả ở tầm quốc gia, nên nghĩ tới hành vi làm khốn nạn cuộc đời mình và kéo theo cộng đồng phải xấu hổ theo. Nạn trộm cắp tầm quốc gia sẽ làm đất nước điêu đứng và tụt hậu”. Đó là một thành ý nhưng có lẽ cũng chỉ là một thành ý ..dành cho những người trong Hang. Ở ngoài Hang, mặt bọn trộm cắp, tham nhũng đã dày lắm rồi, như da tê giác, chúng làm gì biết xấu hổ! Không thể dùng biện pháp “nhắn nhủ”. Nhưng ….Biết làm gì đây????

  • Vu Khoa says:

   _”Tham nhũng càng ngày càng sinh ra nhiều. Xưa kia chỉ “một vài”, cách đây mấy năm đã là một “bộ phận không nhỏ”, thành những “đàn sâu”. Trộm cắp, tham nhũng là hành vi xấu, là Tội, cần phải loại bỏ đối với bất kỳ một xã hội nào.Tuy nhiên, xã hội Định hướng thì không thể, hơn thế nữa, hình như không muốn loại bỏ tham nhũng mà muốn để ỔN ĐỊNH?”
   _ Làm sao loại bỏ tham nhũng được, vì ” đập chuột làm bể bình” sao

  • TranVan says:

   Để tránh bớt nạn “ăn cắp của công ” hay làm bậy thì nhà nước Pháp đã tổ chức như sau :
   – Thủ trưởng không được ngối lâu quá 3 hay 4 năm.
   – Thủ trưởng mới không do Thủ trưởng cũ giới thiệu hay chọn lựa (Để tránh bao che).
   – Mỗi năm đều có tổng thanh tra tại chỗ (xem sổ sách, gạn hỏi nhân viên).

   – Bộ ba : Hội đồng xem xét và xếp hạng đề án. Thủ trưởng chọn. Ông Kiểm tra cho phép trả tiền vì thủ tục đúng và hồ sơ đầy đủ.
   – Thủ trưởng Ký duyệt, sau khi hội đồng giám định xem xét và xếp hạng các đề án.
   – Người Kiểm tra đồng ký duyệt để xuất tiền nong, không dưới quyền của Thủ trưởng.

   Như thế chân vạc khó có thể liên kết với nhau vì những người này luôn luôn bị thay đổi, không được làm việc chung với nhau quá lâu.

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Kê khai tài sản là một biện pháp quan trọng để chống TN. Thế nhưng ở VN người ta làm để …cho vui, để đối phó với Dân. Làm như mèo ỉa! Đến nỗi, trên báo lề phải đã phải đặt ra câu hỏi: có nên tiếp tục thực hiện kê khai tài sản nữa không? Vì làm như ở VN chỉ tốn tiền Dân, kê mà không kiểm, kê mà không giám sát, kê mà giấu như mèo giấu cứt, không dám công khai.
    Với những cán bộ như trùm thanh tra Truyền thúi tay thì chống TN là sao được? Thúi cả hệ thống rồi.

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Liên quan đến đề tài này, nếu tôi nhớ không nhầm, một chính khách lão thành của TQ cũng có tên Trần Vân (như bác) nói: chống tham nhũng là chống đảng nhưng không chống tham nhũng thì mất nước.

   • TranVan says:

    Thủ trưởng mới hầu như không chọn người tại chỗ từ dưới lên mà từ xa đưa về để tránh nạn bè phái dẫn đến chia rẽ nội bộ hay đấu đá nhau.

    Thủ trưởng có toàn quyền nhưng bị kiểm soát bằng :
    – Ông phó
    – Ông Kiểm soát tài chính, không dưới quyền, ngồi tại chỗ
    – Thanh tra hàng năm và đột xuất
    – Nhân viên có cơ hội đưa ra ý kiến của mình trực tiếp với Thanh tra mà không bị trù dập.
    – Hồ sơ

    Muốn làm bậy cũng khó và dễ bị lộ.

    Nhất là khó thoát khỏi báo chí. Vì tất cả các báo tư nhân đều có tự do, không bị chỉ đạo, bị kiểm duyệt hay bị cấm đoán.

    • TranVan says:

     Nạn phong bì trong bệnh viện tại Pháp thì hoàn toàn không có.

     Đôi khi cũng có quá cáp, nhưng chỉ là tượng trưng, và đưa sau , tỏ lòng biết ơn, chứ không đưa trước đễ mua chuộc vì không cần đến.

     Ai cũng được chữa trị tận tình như nhau.

     http://www.talawas.org/?p=16180

 14. CD@3n says:

  – com thứ 100 :
  “Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang, trong 2 năm 2009 và 2010, UBMTTQ tỉnh đã vận động ủng hộ cho đồng bào miền Trung – Tây Nguyên bị ảnh hưởng cơn bão số 9 và miền Trung bị lũ lụt số tiền hơn 2,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan này chỉ chuyển về TWMTTQ VN 500 triệu đồng, còn lại chi vào các khoản khác trên 1,454 tỷ đồng.

  UBMTTQ tỉnh cũng xin 200 triệu đồng từ ngân sách tỉnh để ủng hộ là không đúng chủ trương; Việc ghi chép sổ theo dõi tiền tại kho bạc không đầy đủ, nộp tiền ủng hộ vào tài khoản tiền gửi còn chậm, chưa công khai chi tiết các khoản thu, chi, huy động đóng góp là không đúng theo quy định; Duyệt chi tạm ứng sai nguồn tổng cộng 317,6 triệu đồng (trong đó, quỹ lụt lụt 257,6 triệu đồng; quỹ người nghèo 60 triệu đồng).

  UBKT Tỉnh ủy làm rõ ông Nguyễn Văn Sút – Bí thư Chi bộ, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh đã thiếu kiểm tra, chưa chỉ đạo chặt chẽ việc thu, nộp, thanh quyết toán các nguồn quỹ hỗ trợ; duyệt chi tạm ứng sai số tiền hơn 200 triệu đồng từ quỹ lũ lụt.

  Còn bà Nguyễn Hồng Tươi – Chánh Văn phòng UBMTTQ tỉnh – đã không trung thực trong báo cáo đề xuất với lãnh đạo, đơn vị, chiếm dụng số tiền trên 182 triệu đồng của đơn vị vào việc riêng; Không thanh toán kịp thời các nợ vay ngân hàng, các khoản nợ vay bên ngoài làm ảnh hưởng uy tín đơn vị.

  Liên quan đến việc thu chi từ các nguồn vận động này, theo UBKT tỉnh, ông Đặng Công Huẩn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã duyệt chấp thuận cho phép trích tổng cộng 434 triệu đồng từ nguồn ủng hộ đồng bào bị lũ lụt để chi quà Tết năm 2011 cho người nghèo 400 triệu đồng, thăm hỏi đối tác ở TPHCM 24 triệu đồng, chi tổng kết 10 triệu đồng là sai mục đích vận động.”

  ( nguồn : Da6nTri online Thứ Năm, 12/05/2011 – 14:12).
  —————————————————————–

  “Trước đó vào tháng 2/2013, ông Đặng Công Huẩn đã có đơn từ nhiệm chức vụ Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 và được Hội đồng Nhân dân tỉnh Kiên Giang khóa 8 chấp nhận, để nhận nhiệm vụ mới là Bí thư Huyện ủy Tân Hiệp theo Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang.
  (…) ông Đặng Công Huẩn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang, vừa được bổ nhiệm giữ chức Phó tổng Thanh tra Chính phủ. ”

  ( nguồn :VNExpress
  Thứ hai, 20/7/2015 | 21:14 GMT+7)
  ——————————————-
  to read only, don’t leave comments !

  • ngavoi77 says:

   UBND phường Dương nội có công văn gửi UBND phường Giáp bát về vấn đề “có liên quan” tới ông Mai Xuân Dũng (đại diện nhóm Cứu Lấy Dân Oan.) Nội dung công văn cho rằng “Trân trọng những việc làm thiện nguyện của nhóm CLDO nhưng khi đến địa phương phải thông qua chính quyền sở tại”. Phần cuối công văn cho rằng “Mai Xuân Dũng đã cầm đầu một nhóm từ thiện nhiều lần tới địa phương trợ giúp lương thực, sách vở đồ dùng học tập cho bà con” nhưng đã góp phần làm cho bà con Dân oan đi khiếu kiện gây rối trật tự công cộng. Yêu cầu UBND phường Giáp bát có biện pháp giáo dục”.
   Chiều nay an ninh quận Hoàng Mai đã đến nhà ông Mai Xuân Dũng để làm việc.

   Hì hì.. “Thông qua chính quyền sở tại” khi đến tay bà con còn được bao nhiêu nhỉ?! Từ bao giờ “đầy tớ” cho phép mình nói chuyện với ông chủ bằng giọng xấc láo đến thế!? “Có biện pháp giáo dục” nghe như cha mẹ giáo dục con cái 🙂 Thiệt tình, hết hồn à! 😛

   (Lỡ hứa là hổng chửi tục nữa rồi nên chấm chấm chấm thế thôi!)

 15. nguoiquaduong says:

  Dove says:
  July 23, 2015 at 12:09 pm
  Ăn cắp và buôn lậu thời VNCH e rằng người đơi nay khó bề theo kịp. Đất Sét tạm vào link sau để nhập môn vụ “Còi hụ Long An” nhé:
  http://www.kyvatlichsucand.vn/vn/news/2946/355/Vu-buon-lau-chan-dong-cua-vo-Tong-thong-Nguyen-Van-Thieu.html
  +++++++++++++++
  Dove đưa link bài viết đã được định hướng. Còn đây là bài viết không được định hướng:
  http://vnin21.blogspot.com/2015/01/nguoi-bat-vu-buon-lau-coi-hu-long-len.html

  • mai says:

   Trong vòng bán kính 10km từ nhà bác HM ở VA, không thiếu gì người để kiểm chứng chuyện này.
   Đọc báo đảng tui chỉ tin mỗi chuyện có thực là ông Thiệu chở 16 tấn vàng ra nước ngoài thôi.

 16. Vĩnh An says:

  Thấy bài này trên blog, góc nghĩ khá thú vị, xin chia xẻ cùng mọi người

  Chủ nghĩa Cộng sản từ ngõ hẻm ở Sài Gòn
  Trong một ngõ hẻm chật hẹp ở Sài Gòn
  Cụ già neo đơn nhận thuốc ho từ thiện
  Anh xe ôm chở người nghèo tình nguyện
  Chị hàng rong uống trà không mất tiền…

  Trong một ngõ hẻm chật hẹp ở Sài Gòn
  Có những con người với trái tim rộng mở
  Dù cuộc mưu sinh với họ đầy gian khổ
  Họ vẫn sẻ chia, không toan tính với đời

  Tôi thấy Marx đứng đó, nhìn họ và mỉm cười
  Họ chẳng biết về ông, một ông Tây râu rậm
  Chủ nghĩa Cộng sản? Họ chẳng cần quan tâm
  Với họ, quá xa vời và lạ lẫm

  Điều Marx nhận ra đã khiến ông mỉm cười:
  Từ vô thức của họ trồi lên mầm Cộng sản
  – Một ước mơ lặng thầm nơi sâu thẳm
  Về thế giới không đường biên giữa con người

  Họ đã chứng minh rằng hạnh phúc
  Sẽ đến từ sẻ chia và tình người
  Họ phủ định thứ tín điều ô nhục
  Rằng đồng tiền là cứu rỗi của đời

  Cộng sản đã nằm trong vô thức loài người
  Từ hang đá cổ xưa đến những thành phố mới
  Và Marx kéo nó lên từ bóng tối
  Cho chúng ta chiêm ngưỡng dưới mặt trời

  Dù có nguyền rủa Marx và những người Cộng sản
  Bạn không thể chối bỏ sự thật bất ngờ:
  Bạn cũng là người Cộng sản tiềm ẩn
  Giấu trong tim mình giấc mộng nguyên sơ

  Dù cụm từ “Cộng sản” có biến mất một ngày mai
  Bánh xe lịch sử vẫn không ngừng vận động
  Bằng cuộc đấu tranh trong vô thức của nhân loại
  Giữa và tham vọng hẹp hòi và ước mơ đại đồng…

  Tôi là kẻ mộng tưởng lang thang qua ngõ hẻm Sài Gòn
  Trong đầu, ca từ của John Lennon vang vọng:
  “Bạn có thể nói rằng tôi đang mơ mộng
  Nhưng tôi không hề cô đơn”

  • Trần says:

   Bài này đọc xong ‘không hiểu’. Chỉ nhớ hôm nay lão Cua tự nhiên bỏ ngỏ một câu “Gọi là Giăng Văn Giăng” kèm theo cái mặt cười. Mà lại cũng ‘không hiểu’ mặt cười ấy mặt cười gì. Hai cái ‘không hiểu’ thành thử đoán liều cái bài Bác VA dẫn lại xem chừng lại là Giăng Văn Giăng bẫy bắt chim.
   Trong “Giăng bẫy bắt chim” của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, có đưa câu của Mạc Đĩnh Chi: ” Vẽ hổ chỉ vẽ được da, không vẽ được xương. Biết người chỉ biết mặt, ít biết được lòng.”
   Do đó chịu “Điều Marx nhận ra đã khiến ông mỉm cười”.
   Vậy xin, không Up cũng không Down bài thơ này. Sợ nhất “giăng bẫy bắt chim”…
   Kính bác VA, tha cho.

   • Trần says:

    @ HM: Thấy có dòng chữ: “Your comment awaiting moderation”. Sao vậy? Có gì không moderation mong bác chỉ cho rút kinh nghiêm. Không tiện giải thích thì bác spam tui cũng không phật ý gì.Thật vậy!

    • Hiệu Minh says:

     Chắc anh comment ở máy mới (IP mới) nên hệ thống bắt đợi. Còm của anh vẫn lên bình thường.

    • TM says:

     Đôi khi những còm của tôi có mang nhiều link vào cũng phải đợi moderation. Chắc là để xem có mang “của độc” vào hang không. 🙂

    • Trần says:

     Máy đã dùng vài năm mà đã từng thú thực dốt IT lắm. “Thằng” cháu nội đặt thế nào dùng thế ấy. Đến ngay khái niệm IP cũng không để ý dẫu nghĩ không khó gì. Tôi không dấu dốt chữa ngượng đau. Quả là mượn cớ “tuổi cao sức hơi yếu”, không muốn thay đổi mới cũ IP gì cả. Tuy nhiên qua giải thích của bác, phần nào hiểu “moderation” thuộc về kỹ thuật. Không rõ thế có hoàn toàn đúng không.
     Cảm ơn bác HM và bác TM.

   • vangta says:

    Bác Trần nên nhờ cháu cài thêm AVG PC Tuneup đây là phần mềm quét rác và diệt virus và CCleaner .Mỗi lần quét cái AVG PC Tuneup trước xong lại quét bằng cái CCleaner .Tôi ko biét phải làm thế nào các con làm cho .

  • TC Bình says:

   Tôi đã học về chủ nghĩa Cộng sản
   Bác ái, công bằng, sẻ chia…, rất nhiều
   Nhưng mở mắt ra tôi chỉ thấy một điều
   Người Cộng sản càng to càng lắm của
   Ai giải thích cho tôi.
   Hay công bằng cũng theo chiều trên xuống
   Và bác ái dành cho một số người ?
   Theo chiều dưới đi lên cho những người lãnh đạo.

   • Dove says:

    Mác đã giải thích có của thì ko còn là CS nữa.
    TC Bình sai từ gốc rồi tính chiều là thừa.

  • Vĩnh An says:

   Bác Dove nói chí phải, có của riêng rồi thì đâu còn là CS nữa. Đó chỉ là ngụy CS
   VA từng đại ngôn rằng nhân loại sẽ tiệm cận đến thế giới CS lý tưởng (với những tiêu chí đại khái như “Trà đá miễn phí”) khi KHKT phát triển đến ngưỡng con người không còn phải lo lắng đến lương thực và năng lượng, trọng tâm sẽ hướng đến phát triển con người và không gian sống. Và nó phải ở tầm toàn cầu chứ không riêng lẻ từng quốc gia được, ô DG chơi khó khi yêu cầu VA xây CnCS ở hoang đảo 😀 xin nói ngay là chưa đến lúc và không thể.
   Đấy là may mắn. Sẽ xui xẻo nếu con người không nói chuyện được với nhau bằng ngôn ngữ của cái lưỡi hay ngôn ngữ của những vòng tay thân ái, ngôn ngữ của tình yêu thì sẽ nói chuyện bằng bom hạt nhân vì những điều vớ vẩn như miếng ăn, nước uống hay dầu lửa. Lúc ấy nhân loại cũng tiệm cận CNCS nhưng là cộng sản nguyên thủy, tức là thế giới quay về thời kỳ đồ đá.
   Có người sẽ bác và bảo rằng TB với dân chủ mãi không tốt sao, VA cũng muốn vậy nhưng Giáo Hoàng và cụ Dove lại bảo nó là phân của quỷ, nên VA nghi ngờ và cho rằng nó phải thay đổi. Ít ra như Giê Su dạy bị tát 1 cái thì chìa nốt má kia, có đâu kiểu nó đâm máy bay vào 3 tòa nhà của mình thì mình lại đem bom phá nát nước nó. Suy đi nghĩ lại thấy không ổn chút nào.
   Tác giả trên có câu “Cộng sản đã nằm trong vô thức loài người” cũng có lý đấy chứ, ông nào bác lại coi.

   • doan says:

    Câu “Cộng sản đã nắm trong vô thức loài người” cho đến bây giờ tôi chưa từng được nghe ai nói, không biết có đúng hay không.
    Nhưng câu đó lại đúng với bài trên, nếu được viết rõ hơn một chút:
    “Nhu cầu “cộng sản của người khác” đã nắm trong vô thức của 2 du khách trẻ người VN, đã trở thành động lực để họ dám… “cộng”, khi đặt chân đến Thụy Sỹ”.

  • Dove says:

   VA còn trẻ, chắc chắn sẽ trở thành người kế thừa cụ Tố Hữu. Rất đáng tiếc “mặt trời chân lý” đang trong thời kỳ “thiểu năng hoạt động” nên giọng thơ đượm buồn.

   Ko sao. À mà có chân lý mới rồi đó!

   Số là K. Marx đã tiên đoán rằng có đến 2 kẻ có khả năng đào mồ chôn CNTB, đó là: 1) Giai cấp VS và 2) Trí thức.

   Nhờ cố gắng của Sít và Mao hầu như cả thế giới chỉ biết đến kẻ thứ nhất. Thế nhưng tuần vừa rồi P. Mason của Guardian đã đề cập đến kẻ thứ 2 trong bài “the end of the Capitalism has begun”. Hơn 200 ngàn trang tin lớn và blogs đã chuyển lửa, hàng trăm triệu người, trừ cua ngồi đáy hang, đã say sưa tìm đọc.

   Một xã hội hậu tư bản (postcapitalism) ko CS, ko TB đang được định hình với tri thức là động lực sản xuất. Những mong ánh sáng của XH postcapitalism chói qua thơ của VA và mang lại cho nó khí thế hào sảng ko kém cụ Tố Hữu ngày nào.

   • Vĩnh An says:

    Chào bác Dove, xin đính chính là bài thơ trên không phải của VA, mà của 1 tác giả khác trên mạng, VA không biết tên. Thơ cụ TH hào sảng thật nhưng e là nó đã làm hỏng CNXH, do vậy với tất cả sự thận trọng VA sẽ không mạo hiểm làm thơ về xã hội hậu tư bản (postcapitalism) 😀 cùng lắm là phụ họa cho HC và TKO thôi

 17. Vĩnh An says:

  Vua trộm từ trần để lại 1 tài sản kếch xù, cỡ 999 tỷ đô. 1 lần hành sự lúc trèo tường chạy trốn không may bị vỡ bi, không có con nên vua trộm noi gương cụ Nô ben để lại toàn bộ tài sản lập 1 quĩ gọi là Siêu Trộm. Hàng năm 1 hội đồng độc lập sẽ xem xét bình bầu 1 quốc gia trộm cắp nhất để trao giải nhằm giúp đỡ giáo dục đạo đức cộng đồng, truyên truyền chống trộm cắp. Giải lớn lắm 2 tỷ đô lận.
  Năm nay trong cuộc họp của HĐ có đại diện của các nước. Đầu tiên đại diện các nước tự đề cử
  Đại diện Mỹ rụt rè đứng lên: Chg tôi là người Mỹ rất văn minh, dân không có trộm cắp nhưng chg tôi là nước ăn cắp khôn ngoan nhất, chg tôi ăn cắp chất xám của các nước khác mà họ không kêu vào đâu được. Chg tôi tạo ra các tiền đề để nhg người giỏi nhất tự nguyện đến và ở lại, sướng chết còn kêu cái nỗi gì. Chg tôi ăn cắp tiền của thiên hạ cũng tinh vi nhất, hẹ hẹ cái này ko thể chứng minh. Chứng minh được thì sao gọi là tinh vi nhất.
  Đại diện Pháp: Nước chúng tôi lịch sự, văn minh từ lâu, không có chuyện ăn cắp của nhau, chúng tôi chỉ ăn cắp của khách du lịch nước ngoài 1 cách đẳng cấp nhất, thậm chí khách về nước rồi mới biết bị mất đồ hehe
  Đại diện Nhật: Xin chào tất cả quí vị, chúng tôi lấy làm xấu hổ khi có mặt ở đây. Nhưng cũng phải nói cho rõ về mặt học thuật là nước chg tôi cũng có ăn cắp, ăn cắp là điều đáng xấu hổ vì vậy chg tôi đã nâng ăn cắp lên tầm nghệ thuật. Đấy là “ăn cắp trái tim”, phải thưa quí vị, có sai sót gì là chg tôi nhận lỗi ngay và cúi rạp mình 1 cách thành khẩn, nếu luật pháp thời nay ko cấm thì chg tôi sẵn sàng Harakiri ngay lập tức. Nhưng sau đấy chg tôi có phạm lỗi tiếp cũng dễ được tha thứ. Chúng tôi sẵn sàng đi vay để cho vay lại như ODA, 1 kiểu làm phúc có điều kiện hehe. Ngày xưa ăn cắp công nghệ nay là “ăn cắp trái tim”, 1 bước tiến xa phải không quí vị.
  Đại diện Nga: Truyền thống văn hóa nước tôi không có khái niệm ăn cắp, nếu có cũng rất phong cách, không phải là chuyện ăn cắp chai vodka hay cái bánh mỳ mà là cả 1 vùng đất. Ở đâu có tiếng Nga vang lên ở đấy có chủ quyền của nước Nga. Quí vị gọi là ăn cắp thì đấy là ăn cắp có đẳng cấp và chg tôi là nhất.
  Đại diện nước Anh: Thưa quí vị, chúng tôi đến đây không phải vì giải Siêu Trộm chỉ đóng góp chút đỉnh về học thuật. Chúng tôi từng đánh cắp – cướp những lãn thổ bao la từ đông sang tây, nói “mặt trời không bao giờ lặn trên vương quốc Anh” là vậy, nay thì thê thảm quá chỉ còn rặt lũ ăn cắp vặt, ăn cắp trên mạng. Vì sao nên nỗi xin quí vị giair đáp giùm cho, thank you.
  Đại diện Trung quốc: Dân nước chúng tôi là con cháu của Thành Cát Tư Hãn, chúng tôi chỉ ăn cướp chứ không ăn cắp. Nhưng nếu quí vị coi là ăn cắp cũng được, ăn cắp có trình có sừng có mấu, đến kẻ bị mất của cũng phải im mồm không dám kêu. Cái quần đảo Hoàng Sa to lù lù đấy chúng tôi lấy có ai dám làm gì đâu. Chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến tận Nam cực để chứng tỏ cho quí vị thấy ăn cắp có trình có sừng có mấu là thế nào
  Lần lượt đại diện các nước lên giải bày hay tự ứng cử, cuối cùng đại diện Việt Nam ông Hà Đông bước lên bục
  Đại diện Việt Nam: Thưa các đồng chí, khiêm tốn mà nói nước chúng tôi có tất cả các thứ mà quí vị đã nêu, chúng tôi xứng đáng nhận giải Siêu Trộm năm nay. Này nhé, giáo dục thì đánh cắp tuổi thơ của học sinh, thầy cô thì… viên chức thì ăn cắp 8h vàng ngọc, quan thì … dân thì…. doanh thì….
  Ăn cắp trong nước chưa đã còn ra nước ngoài thi thố tài năng. Niềm tin, quyền con người, dân chủ, công bằng đều là đối tượng bị đánh cắp. Ngay cả giấc mơ 1 nước Việt độc lập tự do hạnh phúc cũng bị đe dọa.
  Sau mỗi tiếng thì… đại diện các nước lại nhấc mông phủi đít đứng dậy chuồn thẳng, họ thấy bóng dáng họ trong cái sự ăn cắp ở quốc gia này. Lúc chủ tịch hội đồng tuyên bố VN được trao giải, chẳng có tiếng vỗ tay nào. Trên hàng ghế dành cho các quan sát viên độc lập có tiếng hét lên: Không thể tin nổi, không thể tin nổi. Nghe như tiếng ô Tử Quảng.
  Đại diện Việt Nam ô Hà Đông quay lại nhìn thấy phòng họp trống hoác, chẳng còn ma nào, nam mô a di đà phật, ô ngậm ngùi lên tuyên bố lấy làm tiếc và xin rút lui từ chối nhận giải.

 18. Trung Hieu says:

  Hồi bé cũng thỉnh thoảng theo lũ bạn chui vườn ăn cắp khi quả táo lúc quả ổi chia nhau. Sau đó có lần chui vào một cái vườn vặt trộm một quả bưởi mang về nhà khoe với bố mẹ. Ăn ngay một cái tát trời giáng và phải hai hôm sau mới mở được mắt vì mặt sưng húp. Từ đó cạch luôn chuyện tắt mắt. Sau này lớn lên đi làm luôn tâm niệm không phải của mình thì mình không bao giờ nhận. Hiện nay dạy lũ con cái gì của người khác thì mình không được lấy còn cái gì của mình mà có đứa định lấy thì phải tìm cách mà giữ cho bằng được.
  Xã hội mà thấy thằng ăn cắp không dám lên tiếng, thấy tham nhũng coi đó là khôn ngoan thì không thể gọi đó là một xã hội tốt đẹp. Rất tiếc ở VN vẫn còn nhiều người có nhận thức lệch lạc như vậy.

 19. xanghứng. says:

  Vừa dắt con trai bước vào cái lều trên bãi biển Vũng Tàu, tôi nghe thằng bé kêu lên: “Bố ơi, có cái điện thoại này”.

  Cầm trên tay chiếc máy điện thoại Blackberry Bold 39000 mới toanh mà thằng bé đưa cho, tôi nhanh tay tắt nguồn rồi đút thẳng vào túi quần. Mắt trước mắt sau, tôi vội dắt tay nó chuồn ngay khỏi bãi biển, vừa đi vừa xoa đầu nó và khen: “con giỏi lắm” mà không nhận ra tròng mắt nó có màu lạ !
  ……….

  Xe vừa đậu tại cổng khách sạn ở thiên đường Hawaii, tôi giật mình khi nhận ra đã để quên tại bãi biển cái điện thoại yêu quý trong ấy chứa bao nhiêu là bí mật.

  Dù chẳng mấy tin nhưng tôi cũng nghe theo lời thằng bạn gọi vào số máy của mình. Thật ngạc nhiên, ở đầu bên kia một giọng trong trẻo của trẻ con cất lên: “Tôi có nhặt được cái điện thoại ông để quên, ông hãy quay lại chỗ ông tắm biển, tôi sẽ chờ”.

  Lần này thì tôi thấy rõ màu mắt của đứa con trai tôi.

  • Vĩnh An says:

   Không biết cụ XH có nhầm không bởi tâm trạng cũng ảnh hưởng tới màu sắc mà ta nhìn thấy. Chẳng hạn khi si tình màu sắc cảnh vật có vẻ tươi sáng hơn, khi u sầu thì ngược lại. Khi đói quá, cảnh vật trông như qua cái lọc màu vàng máy ảnh của lão Cua, người ta thường nói là đói vàng mắt có lẽ là vì vậy 😀
   Khi say hay khi bị nện vào đầu thì lão biết rồi VA không dám múa nữa. Vậy có thể nói là màu mắt thằng bé chẳng thay đổi gì cả, có chăng là mắt lão bố.
   Nếu theo nghĩa đen thì dù lão bố có là thằng ăn cắp thì trong lòng cu con vị trí bố nó vẫn không xê dịch chút nào.
   PS: VA ái mộ văn lão hơn văn Tô Hoài 🙂

 20. CD@3n says:

  – cái này, nếu mà gọi là “ăn cắp” ( đơn thuần) thì chưa đúng, phải gọi là “ăn…gì ?” :

  – ông Aaron Batten, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng phát triên châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết :
  “Chỉ có 8% DNNN tại Việt Nam công bố thông tin trên các website của mình. Điều đó làm nản lòng các nhà đầu tư mới, mặc dù các khung khổ pháp lý cho cải cách DNNN có tiến bộ đáng kể, nhưng quá trình thực thi thì thất thường, tính minh bạch đặc biệt yếu. Chính điều này đã trở thành rào cản gây nản lòng các nhà đầu tư mới, nhà đầu tư chiến lược tham gia mua cổ phần ở các DNNN.
  – bà Victoria Kwawa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) nhìn nhận :
  “Cải cách DNNN phải tạo được sân chơi bình đẳng với các DN khác về đất đai, vốn… Khi ngân sách Việt Nam không dư dả gì thì quá trình cải cách DNNN phải đảm bảo sự minh bạch, nhất là việc công bố thông tin. Việt Nam đang chuẩn bị các kế hoạch phát triển kinh tế trong 5 năm tới nên các vấn đề minh bạch DNNN ngày càng quan trọng”,
  ( nguồn : http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/252160/khi-luong-chu-tich-tap-doan-nha-nuoc–bat-ngo–bi-lo.html).
  ———————————–
  – như 1 bạn nào đó đã bình, “ăn cắp” được phân loại theo vị trí và trình độ, có thê, đây là “ăn C…” ở trình độ “đỉnh cao”, rất đúng “qui trình” và “định hướng” ?!

 21. CD@3n says:

  – vụ việc Singapor từ chối không cho khách nữ VN nhập cảnh :

  “Theo ô.Hoan, lãnh đạo 1 Cty du lịch VN :“Mình hiểu ra một số đối tượng bị từ chối là người nữ còn trẻ, đi 1 mình hoặc đi 1-2 người mà không theo đoàn. Thời gian ra vào Singapore liên tục vào khoảng 25- 30 ngày”, ông Hoan cho biết.
  hiện nay Singapore đã được cảnh báo về tình trạng khách nữ du lịch sang làm mại dâm. Cho nên họ có thể nghi ngờ, nhận biết khách thông qua cách ăn mặc, không đi theo đoàn, không chứng minh được vé máy bay khứ hồi lượt về, không biết tiếng Anh, không biết gì cả…thì rất có thể khách sẽ bị từ chối nhập cảnh.
  (…) “Tiên trách kỷ hậu trách nhân, chúng ta phải hiểu vì sao họ lại làm như vậy. Cũng giống ngày xưa công dân Việt Nam sang cửa khẩu Thái Lan bằng đường bộ phải chứng minh tiền. Nguyên nhân vì người dân mình sang làm lao động chui nhiều quá buộc họ phải làm như vậy”.
  ( nguồn : http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/251950/he-lo-nguyen-nhan-nu-hanh-khach-viet-bi-tu-choi-nhap-canh-singapore.html).
  ————————————
  – bác Dove ui, bác rất k nên tìm hiểu những người nữ trẻ này đi Sing “làm dịch vụ” ở Nam hay Bắc ( hay Trung?), mà với kiến thưc “cổ kim- đông tây” như bác, nhờ bác “lẩy kiểu” một phát, còn M, thì phải thắp 1 nén nhang, “vái vọng” lên trời cao xanhi xanh, có “lầu xanh” ” dưng mà “chưa bị lộ” ?!

  • Dove says:

   Dove nhất định phải tìm hiểu để góp phần khẳng định thông tin tại Hang Cua là xác tín. Tỷ dụ đã chót phán bậy rằng các cụ Phạm Duy Hiển và Trần Thanh Vân là người Bình Định thì Dove phải rút lại và xin lỗi đàng hoàng.

 22. Dove says:

  Tin mới đê. Dân trí cho biết:

  “Con gái, con trai Việt Nam sang du học và du lịch đúng nghĩa nhiều, nhưng sang theo du lịch mại dâm thì cũng có. Con trai Việt Nam cũng có người sang bán thuốc lá lậu và làm bên đổ xí ngầu. Cảnh sát Singapore truy quét và bắt hầu như là người Việt với các tệ nạn đó.”

  Đáng chú ý là biên cảnh Sing kỳ thì phụ nữ VN nên cứ thấy chị em VN là nhốt và đuổi về vì nghi là làm điếm khiến cho cho hàng không VN bị thiệt ghê gớm:

  “5 tháng vừa qua cho thấy, số hành khách bị từ chối nhập cảnh vào Singapore xấp xỉ 1.000 người (trong đó đa phần là khách nữ), thiệt hại về tài chính mà hãng này phải gánh chịu là khoảng nửa triệu USD.”

  Tiếng quá, ko thấy đề cập đến quê quán Bắc hay Nam để Dove tôi có dịp đánh giá thuyết GD ưu việt của TamHmong.

  • Brave Hoang says:

   GD XHCN thì nó ưu việt là cái chắc rồi, ko cần đánh giá nữa đâu bác 😀

  • A. Phong says:

   “ko thấy đề cập đến quê quán Bắc hay Nam để Dove tôi có dịp đánh giá thuyết GD”

   Một đứa trẻ học lớp 1 năm 1975 giờ cũng đã 46 tuổi rồi. Neu có dì Sing thì cũng làm bà ngoại là cùng. Duoi 46 tuổi ở nước ta thì chỉ có lớn lên với 5 điều tốt mà thôi.

   • Dove says:

    Văn Ba đã dạy “vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Theo Dove tui thì sau 46 CNXH yếu đi nên lợi ích GD của VNCH mới bắt đầu trỗi dậy. Thế cho nên nhất thiết phải biết quê quán để đánh giá.

  • Vĩnh An says:

   Đi làm điếm cũng là lao động kiếm tiền, họ không xấu hổ thì thôi, việc gì đến người khác. Đừng đặt ra vđ quốc xỉ hay GD làm gì cho mệt, bởi 1 cô điếm có khi còn liêm sỉ hơn kẻ tham nhũng, cô ta không ăn cắp của ai cả. Thái độ của người Sing là thái độ của kẻ giầu xổi, không tôn trọng pháp luật cũng như nhân quyền, họ chỉ có quyền bắt giữ các cô gái khi họ phạm luật. Lẽ ra chúng ta nên tức giận thay vì xấu hổ, hoặc hãy xấu hổ với chính mình khi không thể làm được gì tốt hơn để chống lại điều ấy.
   Nói tục kiểu HN thì dân Sing là những kẻ thích lấy buồi làm then cửa 😀
   Vừa rồi 1 bà mẹ Singapour có con trai bị bắt vì bất đồng chính kiến đã viết thư có câu: mẹ đã sai rồi, mẹ đã dạy con về 1 nước Sing dân chủ và tiến bộ, bây giờ mẹ thấy ân hận…. (ko nhớ link)
   Hãy sang Nhật, Đức hay Hà Lan mà xem đâu chả có điếm, thuế thu được còn khẳm ấy chứ. Chả liên quan đến GD cũng như quốc sỉ.

   • TM says:

    Ta cũng chưa có câu trả lời chính thức từ Singapore tại sao nhiều du khách nữ VN dạng trẻ tuổi bị từ chối không cho nhập cảnh. Có một số suy luận từ phía VN cho rằng Singapore nghi ngờ những người nữ nhập cảnh mà không rành tiếng Anh, không có vé khứ hồ, v.v. thì bị nghi ngờ là sang làm điếm.

    Bác VA vội nhảy vào cho rằng nghề điếm không có gì xấu, còn đáng tôn trọng hơn kẻ tham nhũng, v.v. thì e hơi vội vàng. Thật ra thì chính pháp luật VN cũng không có cái nhìn nhân bản và tôn trọng đối với nghề này, nên không biết có nên trách người khác không.

    Đúng ra nghề điếm tại Singapore không bị cấm đóan hay kỳ thị, nhưng họ buộc người hành nghề phải đăng ký để được kiểm soát, phải có thẻ chứng nhận y tế để đề phòng lây bệnh cho người khác, v.v. Đó là cách bảo đảm tối thiểu cho dịch vụ và sức khỏe mọi người. Những người bị họ nghi ngờ nhập cảnh với tư cách du hách rồi đi “bán dịch vụ” trái phép có thể gây nhiễm bẹnh tràn lan, không đóng thuế, v.v. thì họ phải có biện pháp ngăn ngừa thôi.

    Ấy là nếu phỏng đoán của phía VN là đúng, chứ vẫn chưa có một tiếng nói chính thức nào từ phía Singapore.

    https://en.wikipedia.org/wiki/Prostitution_in_Singapore

    • Dove says:

     Thông tin nhậy cảm bên Mỹ được bảo mật đến 20 năm hoặc lâu hơn nữa cơ. Nếu biết được thì má đã sưng. Ở Sing, ko biết thế nào mà lần, nếu họ ngang với Mỹ, thì khi “có một tiếng nói chính thức” chị em nhà mềnh đã quá lứa hành nghề rùi.

    • Vĩnh An says:

     Các cô gái sang Sing với visa du lịch, đi du lịch đâu cần phải biết tiếng Anh, “Họ (CS Sing) chỉ có quyền bắt giữ câu lưu các cô gái khi họ phạm luật” tức là khi đã hành nghề điếm. Họ chỉ mới đến sân bay đã bị giữ, pháp luật kieur gì vậy. Họ có trả lại phí visa và tiền vé máy bay không, các cô gái kia hoàn toàn có thể kiện.

    • Brave Hoang says:

     @Vĩnh An: Vậy HQ VN luôn cho mọi người ở sân bay nhập cảnh vào VN phải không? Hay là những anh Phi đen qua thì bị xét duyệt, và cấm cảnh ngay những anh Việt kiều có ý kiến khác với chính quyền?
     Hãy suy nghĩ: Vì sao họ không cấm những nước khác mà cấm VN? Họ có muốn cấm thế không, biết có hại cho họ không, hay là cấm ở tình thế không thể kiểm soát được?

    • TM says:

     Bây giờ người VN đi đến các nước Asean, trong đó có Singapore, không phải xin visa nữa , nên cũng không có tốn phí để phải đòi lại.

     https://en.wikipedia.org/wiki/Visa_requirements_for_Vietnamese_citizens

     Website của bộ ngoại giao Singapore liệt kê những điều kiện sau đây để vào nước của họ:

     All visitors to Singapore must meet the following entry requirements:

     •Valid travel document (minimum validity of 6 months at the time of departure)
     •Onward or return ticket (if applicable)
     •Entry facilities to the next destination; and

     •Sufficient funds to stay in Singapore and visa for entry into Singapore (if applicable)

     – có giấy tờ di chuyển (hiệu lực ít nhất trong 6 tháng kề từ thời điểm khởi hành)
     – có vé máy bay tiếp tục đi tiếp hay vé khứ hồi trở về lại nước
     – có phương tiện đi tiếp đến nơi chốn khác; và
     – có đủ tiền để chi dùng trong thời gian ở Singapore hay có visa vào Singapore ( trong trường hợp cần thiết)

     Những đòi hỏi trên không có chủ ý kỳ thị, Nước nào cũng muốn tránh tình trạng du khách nhập cảnh rồi dầm dề ở lại làm gánh nặng cho họ. Vì thế không có giấy chứng nhận sẽ đi tiếp hay trở về nước mình là họ có quyền không tiếp nhận.

     http://www.mfa.gov.sg/content/mfa/consular_information/foreigners_visiting_singapore.html

     Như vậy những du khách VN không có vé khứ hồi là đă không đáp ứng điều kiện để nhập cảnh của sở di trú Singapore.

     Ta chưa cần bàn đến vấn đề có hay không có ý định làm nghề nghề mãi dâm, nghề này có đáng chê trách hay không, và chưa bị bắt quả tang phạm tội thì không được quyền từ chối nhập cảnh.

   • vangta says:

    Bác VA nói đúng Đức ,Hà Lan và một số nước EU khác có điếm làm công khai .Những con điếm này họ đi làm điếm có trả thuế ,có bảo hiểm sức khoẻ ,có bảo hiểm Xã Hội .
    Cách đây khoảng chục năm ko nhớ chính xác các con điếm Nga ,Ukraine đã kiện Chính Phủ HL và thắng ở Toà Án .Vì các con điếm này đi làm hợp pháp ở HL đã hàng chục năm nên Toà tuyên án họ được phép cư trú ở HL hợp pháp được hưởng tất cả các quyền Xã Hội như công dân HL .
    Còn các cô gái VN khi nhập cảnh Singapor có xin visa là đến Singapor làm đĩ ko ?Chắc chắn ko ,và như vậy là làm bất hợp pháp ,trốn thuế ,trốn bảo hiểm …Tội này ở PT thường bị phạt rất nặng và ngồi tù ,chứ cấm của hẵng còn là nhẹ .Đây là sự so sánh khập khễnh và bác cũng chả hiểu gì về luật pháp của họ cả .

    • Vĩnh An says:

     “Họ (CS Sing) chỉ có quyền bắt giữ câu lưu các cô gái khi họ phạm luật”
     Làm trái lại là họ đã phạm luật, không thể võ đoán rồi ngăn trở kiểu CS VN như vậy.

    • hg says:

     “con điếm” bác nói chi nang nê rứa !

  • Cùi Bắp says:

   Thế hệ này thì đều thừa hương nền GD XHCN ưu việt mà bác Dove,chứ có phải miền nam được hưởng nền GD khác đâu mà tìm hiểu chi mất cong

 23. PV-Nhân says:

  * Tôi sơ lược những thông tin về tội ” ăn cắp hàng hoá trong các cửa hàng, siêu thị ở Mỹ. Tôị danh này gọi là SHOPLIFTING và người ăn cắp gọi là SHOPLIFTER. Những người mới định cư hoặc du lịch Mỹ cần biết:
  Hình phạt nặng nhẹ tuỳ theo tiểu bang, thường căn cứ trên giá trị hàng hoá. Hình phạt nhẹ nhất là bồi thường, có thể gấp hai, hoặc ba lần giá trị vật ăn cắp. Nhưng lưu ý, bạn có thể bị cáo buộc tội ăn cắp trong những trường hợp ( you can also be charged with shoplifting for things like):
  * altering price tag ( sửa, thay đổi giá biểu)
  * removing ( or even just trying to remove security tag ( gỡ bỏ hoặc cố tình gỡ bỏ nhãn bảo mật)
  * secreting an item on your person while still in the store ( putting merchandise in your pocket or purse)- Dấu hàng hoá trong người khi còn trong cửa hàng như bỏ vào túi hoặc trong ví.
  Một điều rất cần lưu tâm khi dẫn trẻ em vào cửa hàng. Nếu trẻ ăn cắp do vô tình, cha mẹ hay ngưởi giám hộ hợp pháp sẽ bị kết tội, tuy nhẹ hơn ( parent and legal guardian will be charged).
  * Cần đặc biệt lưu ý nếy cửa hàng có câu: Shoplifter will be Prosecuted/ Phạm tội ở đây:
  – Nếu là công dân Mỹ, bạn bị phạt nhưng cũng có thể mất việc đang làm…
  – Nếu là thường trú nhân ( có thẻ xanh- green card), bạn sẽ đối diện với Luật trục xuất ( deportation) lúc ấy sẽ rất phiền toái tốn tiền thuê luật sư. Dù được tha nhưng sẽ rất khó thi vào quốc tịch Mỹ. Muốn tìm hiểu thêm, có thể tra cứu Section 212 of the Immigration and Nationality Act.
  * Tôi chú thích phần tiếng Anh để minh xác nói có chứng cứ. Đã có những trường hợp người Việt phạm tội như trên…

 24. Mười tạ says:

  Lấy cảm hứng còm men bao dung với an cắp của cụ Trần, Mta đi tìm khái niệm … ăn cắp 🙂

  Cái may của anh Giăng Van Giăng là có cha cố Biên cơ nuya cho anh lương thiện, còn anh Chí nhà mình thì không, anh hỏi rồi: ai cho anh lương thiện, và chỉ nhận cái im lặng đáng sợ.

  Hậu duệ anh chí, thì ko bế tắt như vậy, vì nhìn xung quanh thấy nào có mình ta đâu, nên cứ vui, chỉ số hạnh phúc vẫn cao.

  Mta cho rằng, ăn cắp là hành động sinh ra khi có con người, và sẽ tồn tại cùng con người. Cái xấu của ta là ăn cắp …. trình độ thấp. Lao động trình độ thấp, ăn cắp cũng thấp, mại dâm có khả năng giá cao thì phía bạn gây khó khăn. Người ta an cắp cong nghệ, còn mình ăn cắp ốc vít bu-lông.

  CIA, KGB, MI5, … là gì nếu ko là cơ quan an cắp và chống ăn cắp??? Chẳng qua là họ ăn cắp chính quy, có trình độ, còn mình ăn cắp tự phát, thô sơ thôi.

  Nghĩ lại tiếc quá, cụ Lang Bình vì chút tự ti mà vuột mất chân dài như mộng, dù là trong mộng, hihi.

 25. Trần says:

  Nói chuyện ăn cắp, tự nhiên nhớ lại nhân vật Jean Valjean trong tiểu thuyết Những người khốn khổ (Les Misérables) của văn hào Pháp Victor Hugo. Vì ăn cắp một mẩu bánh mì cho con của người chị gái, Jean Valjean bị tù khổ sai. Sau gần hai chục năm ngồi tù ,Jean Valjean được thả và quyết tâm làm lại cuộc đời. Câu chuyện hoàn lương bi tráng và trở thành một người tử tế cao thượng thế nào về JV chắc hẳn hầu hết mọi người trong HC đều đã từng đọc.

  Nhớ tới nhân vật này, bỗng dưng nghĩ lại mình thiếu một cái nhìn bao dung rộng lượng khi nhắc lại việc cô 6 ngón đang rao giảng đạọ đức văn hóa trên ti-vi . Ồ biết đâu cô ấy nay đã khác xưa. Song, nghe đồn cô ấy lại còn “được” vào ‘đoàn thể’ và làm tổ trưởng chi bộ hay sao ấy. Thế thì cũng phức tạp lắm đây? Cuối cùng, vận động toàn bộ những gì còn có được thuộc về cái nhìn nhân văn, chốt lại, biết đâu sau này cô ấy lại là hình mẫu một Jean Valjean khác, biết cách gạt bỏ quá khứ, hướng tới tương lai, trong cuốn tiểu thuyết mang tên Những người bonsevik của một nhà văn Việt nam trung thực và dũng cảm nào đấy. Tin là tính đảng trong cuốn này sẽ được khắc họa một cách sắc nét và hòa quyện chốn nhân tình.

  Anything cũng có thể happen mà!

  • Brave Hoang says:

   Ăn cắp 1 mẩu bánh mỳ cho người khác, ít ra cũng cho thấy được tính nhân văn. Còn ăn cắp những thứ chỉ để trang trí cho mình thì không tìm được lời nào bào chữa, nó chỉ thể hiện sự ích kỷ và tham lam. Bản chất 2 cái khác nhau nên trường hợp 2 thì hi vọng mong manh lắm.

   • Trần says:

    Nhờ cảnh báo “trường hợp 2”, nhớ 2 lần 6 ngón, một lần ở Thụy Điển, một lần ở Anh, vậy “thì hi vọng mong manh lắm” lắm thật.

  • Hiệu Minh says:

   Gọi là Giăng Văn Giăng 🙂

   • vo cong thuc says:

    Anh Hiệu Minh nhắc mọi người đọc cho đúng: Giăng Văn Giăng! Hì…hì chắc anh ấy không muốn đụng hàng với họ tộc Giang Văn…ở nước mình.

   • Trần says:

    Nhạy cảm quá, nhạy cảm quá! Nhưng vui… 😀

  • vo cong thuc says:

   Chuyện ăn cắp ở T.Sĩ vừa đọc xong, thấy Tuổi trẻ lại đăng chuyện Singapore làm khó chị em nhà mềnh khi qua nước họ. Sao lắm chuyện thế?! Cám ơn bác Trần đã làm sống lại ” Những người khốn khổ” một thời làm say mê lòng người. Cũng như bác, nói chuyện ăn cắp, nhà cháu cũng liên tưởng đến một nhân vật. Đó là anh chàng Túc, trong đoản văn” Thằng bạn quái thai” của N.Q.Lập. Chuyện trộm cắp thời nào cũng có, đã đi vào văn chương cũng khá nhiều. Cụ Toan Ánh còn viết” Ăn trộm và nghệ thuật bắt ăn trộm” đọc cũng vui lắm. Ngày nay, mấy anh chị em ra nước ngoài, thấy người ta bày bán cứ tưởng như…ngày xưa nên cứ “lụm”.Đừng tưởng” ngoại” dễ xơi nghe các cháu. He…he.

  • ThônYênTrạch says:

   Chắc là mơ thôi bác Trần ạ. Lương của ông giám mục Myriel-Jean Valjean là 15.000 francs, ông chỉ dùng cho chi tiêu cá nhân 1.000 francs, và dành cho những người nghèo khó 6.000 francs. Còn lại để chi tiêu cho nhà thờ, người tù..v.v. (p.28-29 Les Misérables). Còn nhân vật trong truyện kể trên khó mà biết được khoản thu và chi. Kính bác.

 26. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Vẫn chưa rỗi hẳn nhưng cũng xin vào điểm danh. Xin phép TC cho tôi đặt câu hai câu hỏi với toàn thể bà con HC
  -Hiện nay ở đâu (có ở đâu) trên thế giới người VN được chào đón và không bị nhìn với con mắt cảnh giác không?
  -Có thời nào trong lịch sử người VN không có tính điêu toa (ăn cắp lòng tin) không?
  Xin các bác đừng từ chối trả lời. Tôi sẽ hậu tạ bằng cách chia xẻ suy nghĩ của mình: ăn cắp thứ gì là nguy hiểm cho cả dân tộc nhất. Cám ơn các bác HC. Chúc vui khỏe.

  • Trần says:

   Mạnh dạn hưởng ứng, mạnh dạn hồ đồ trả lời:
   – Ở Mỹ, qua việc bác Trọng mềnh vừa đi Mỹ.
   – Thời nhà Trần, giai đoạn 3 lần đánh tan quân Nguyên.
   😀

   • TamHmong says:

    Bác Trần ơi. Không hiếu sao tôi thấy người VN mình nhiễm thói điêu toa nặng lắm (nghĩa là tham dại). Có lẽ là phải nhờ thầy “chuẩn bệnh bôc thuôc” vì khả năng tự khỏi nhờ bàn tay vô hình của kinh tế thị trường không cao (lâu lắm)..
    Mà để thầy Tầu “chuẩn bệnh bôc thuốc” thì chỉ có chết và chết. Vậy nên mời thầy nào? Cma ơn bác.

    • Trần says:

     @ Bác THM: Đúng là (đa phần) người Việt điêu toa. Chức quyền càng cao càng điêu toa. Điêu toa càng cao càng ô nhiễm xuống chức quyền lớp dưới rồi lan tỏa mênh mông đến nhân quần.

     Tuy nhiên xét kỹ thấy ông Trọng nhà mềnh thật thà. Để ý từ hôm về không thấy các tín nhiệm cao cao thấp thấp đả động gì chuyến đi của ổng mấy. Một ông đi cùng ký tá có mặt ổng chưa được mươi ngày đã bị hạ bệ. Tình hình phức tạp thì ngậm bồ hòn kệ nó phức tạp, đằng này bác ấy đi nói chuyện với cử tri Hà Nội thì lại kể lể dài dòng cái chuyện Obama tiếp mình vượt thời gian ước định làm gì cơ chứ. Râu ria ấy đáng ra để phòng ban chức năng làm nhiệm vụ, đây tự mình nói ra, thật thà quá.

     Về thầy, thì nghe có thày tam quyền phân lập Montesquieu hay lắm. Nhưng các creation Văn Bốn , Văn Năm ….Văn Mười hình như còn giỏi hơn, giỏi hơn ở chỗ sáng tạo nâng ‘phân lập” lên tầm cao mới thành “phân công”. Chuyện này tưởng rành rành hóa ra lại cắc cớ. Gặp ông bạn cũ từng bí thư chi đoàn hồi học phổ thông, mình kêu “sáng tạo”, hắn bảo “điêu toa”, đâm cãi nhau, rồi né nhau. Thế đấy bác THM ạ, không bài học nào giống bài học nào. Thật thà đâm dại, coi như mất bạn. May mà không thấy tiếc.

    • TamHmong says:

     Chào bác Trần. Cám ơn bác chia xẻ. Theo tôi nói điêu để nâng mình hoặc làm nhiễu người đã kinh nhưng làm điêu thì thôi rồi.
     Hồi còn ở Nghĩa Đô. Khi tôi nói dùng bánh đúc nhồi gà đến đầy diều có lẽ là “tư duy gốc công nghệ gốc” của nhiều người VN, Trước hết là người buôn bán và tiếc rằng không chỉ người buốn bán.
     Các Kinh khoa học đại gia đã hạ tôi một cấp từ ghi số liệu xuống rửa chai lọ và dọn vệ sinh. Tẩy chay không cho ăn trưa cùng bàn.
     Sau này tôi đã làm một tiểu luận nho nhỏ nói rằng công nghệ này người HMong chúng tôi đã học được từ TQ và dùng mén (bột ngô) để nhồi. Sau đó các bác Kinh sáng láng đã tiếp thu sáng tạo upgrade lên dùng bánh đúc vừa tiện vừa cơ động. Rất trí tuệ. Nhờ đó tôi được đại xá. Buồn…đến tận bây giờ.

    • Hoàng cương says:

     Trước kia tôi từng nghe “ngôn ngoan chẳng lọ (lại) thật thà ” – hoài nghi lắm, chưa tin lắm … Một lần nhập viện , phải lên bàn mổ , trong tôi có cảm giác rất nhẹ ,rồi cánh cửa ký ức xa xưa bật ra êm đềm đẹp đẽ với người thân yêu ùa về . Bỗng nhiên tôi nhìn mọi người xung quanh có nhiều nét đáng yêu ,mọi đồ vật như có linh hồn có vẻ đẹp – dễ chịu mà những ngày trước mình không kịp nhận ra , tại sao mình không nhận ra điều đó sớm hơn ? Mà nếu trước kia tôi là một hài nhi không xứng đáng …được chào đời ,thì sao nhỉ ?

    • TamHmong says:

     Bác Trần và bác HC. Tôi buồn vì đấu vết của công nghệ “bánh đúc nhồi diều gà” hiện nay đã hiện diện trong mọi hang cùng ngõ hẻm ở VN. Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống đất nước. Trong mọi mối quan hệ, kể cả gần gũi nhất.

    • Hoàng cương says:

     Hơn 20 năm trước ,tôi có dịp tiếp xúc với các sinh viên Lào,Campuchia cùng trường . Các học viên “đàn anh” Việt Nam luôn thể hiện mình “bề trên ” với em “mọi” từ giao tế đến văn nghệ ,thi đấu thể thao v.v . Sau này ,tôi có dịp qua thăm quê hương của “đàn em ” mới cảm nhận được “tâm thế ” hão – gần với cái “tâm thế” Trung Quốc …đối xử với Vn (giòng giống lạc hồng )

    • TamHmong says:

     Bác HC, bác Trần. Tất cả những người thân quen của tôi đi Campuchia và Lào đều xác nhận ho thật thà hơn người VN. Khi tôi nói họ sẽ tiến xa hơn VN chính nhờ điều này. 90% đồng ý với tôi.
     Vậy thuốc chữa ở đâu hở các bác?

    • Vĩnh An says:

     Chào bác THM, tôi ở trong số 10% còn lại, thật đáng tiếc. Nhớ đến Pôn Pốt và lũ khơ me đỏ, tôi nghĩ thật thà cũng nguy hại chẳng kém gian trá. Con người và xã hội cần cần bằng giữa 2 thái cực đó 1 cách lý trí. Hình như trong tự nhiên vạn vật đều tìm tới 1 sự cân bằng như vậy, những suy diễn cảm tính rất tai hại.

    • TamHmong says:

     Chào bác Vĩnh An. Người Lào và Campucha dược tiếp nhận ở các nước nói chung và Đông Nam Á nói riêng tốt hơn hẳn người VN, Tuyệt đối không phải vấn đề cảm tính. Đây là uy tín thể diện đất nước và mối quan tâm của toàn thể 100% người VN.

    • TamHmong says:

     Từ đầu năm 2015 khách du lịch vào VN giảm 10% so với cùng kỳ năm 2014. Số khách du lịch vào Campuchia và Lào ngược lại tăng 10% so với cùng kỳ 2014

    • Vĩnh An says:

     Trong TK dựa vào 1 chỉ số chưa thể kết luận được điều gì cả, chắc bác hiểu hơn VA. Tôi đã đến sb Đờ Gôn, nước Pháp chẳng có điều gì đáng phàn nàn cả, Riêng Nga và Sing hơi đặc biệt 1 chút vì vđ có lịch sử riêng của nó, kết luận như vậy theo tôi là không khách quan, là cảm tính. Đối với các nước giàu, di dân từ các nước nghèo là nỗi ám ảnh, nên sự cảnh giác của họ cũng dễ hiểu và không phải chỉ dành riêng cho VN.

  • FreshAir says:

   Rất nhiều nước người dân, thậm chí chính quyền cũng ưu ái người Việt, ví dụ như các nước “bạn” Algeria, Cuba 🙂 và những nước ít khách du lịch người Việt. Thực tế nhiều nước châu Âu và cả Mĩ họ chẳng quan tâm gì tới khách Việt Nam đâu. Khách TQ mới là nỗi sợ hãi chính.

   • TamHmong says:

    Chào FreshAir đã trả lời. Không biết ở những nước mà FreshAir kể đến người ta có sợ Gypsy (người Digan) không? Cám ơn.

    • FreshAir says:

     Ở châu Âu, đặc biệt các nước nam Âu họ sợ người Roma (ta thường gọi là Digan), ở Anh, Ireland thì có Irish traveler, cũng là một “tộc” người Digan. (Nhưng phải nói thêm có nhiều người Digan bỏ lối sống này và hoà nhập cộng đồng thì không phải lúc nào cũng phân biệt được họ với người bản địa.) Ở Mĩ người ta hơi hơi biết qua phim ảnh thôi ạ. Một trong những nhóm nhạc nổi tiếng nhất châu Âu và chắc chắn nhiều người Việt đã từng được nghe là Gypsy Kings, chính gốc Roma luôn.

    • TranVan says:

     Muốn biết thêm về lối sống đặc biệt của những người Gitans (Gypsies) :

     Cả một hệ thống và tổ chức ăn xin, ăn cắp và ăn trộm.

     Nay họ “nâng cấp” lên, dùng bạo lực để ăn cướp.

     Những tệ nạn này đã gia tăng sau khi mấy nước Đông Âu từ bỏ XHCN.

     XHCN ít ra có cũng đã có điểm tốt : chặn đứng sự đi lại tự do và xuất ngoại của nhóm người đặc biệt này.

   • TranVan says:

    < ưu ái người Việt,

    Đó là hồi trước 1975.

    Nếu có phép lạ cho ta kéo lùi thời gian thì tôi đề nghị trở lại thời vài ngày sau ngày ký Hiệp định Paris.

    Và áp dụng đúng những gì đã ký kết : người đến từ VNDCCH ai cũng được ưu ái, kính nể (và thông cảm xót thương).

    Người sống trong miền bị "Mỹ Ngụy" kìm kẹp tha hồ tiếp tục lè phè và tự do (quá trớn) !

    Quan trọng hơn cả là biển và đảo của VN vẫ chưa bị mấy anh hàng xóm chiếm đóng.

  • TamHmong says:

   Сhào bác Trần. Cám ơn bác đã trả lời. Tôi cũng rất tâm dắc với câu trả lời của bác.
   Mọi mưu toan ăn cắp (hay là vay mượn bừa) ý tưởng mà lại không chịu “ăn chậm nhai kỹ” thì dễ thất bại như Quảng “nổ”.
   Còn nếu ăn cắp (vay mượn tư tưởng) thì hoàn toàn có thế dẫn đến hành vi “đào tận gốc , trốc tận rễ” như chúng ta thấy và hậu quả của nó.
   Chỉ có nghĩ bằng đầu của chính mình vì của quyền lợi của toàn thể dân tộc thì sẽ làm đúng. Nghĩa là đúng như bác đã viết..

  • PV-Nhân says:

   * Bác TamHmong đã tự trả lời rồi…

  • ngavoi77 says:

   Dạ, anh TamHmong:
   -Ở đâu trên thế giới cũng chào đón người Việt. Được một thời gian sau thì họ mới bắt đầu…ghét!
   -Sử của Việt Nam rất lung tung 😛 chẳng biết đường nào mà lần cùng với việc mỗi thời giá trị đạo đức và cách nhìn nhận, hành xử khác nhau nên không thể nói có thời nào như thế không.

 27. thimai says:

  Xưa , thimai có biết 1 chị, nghề của chị là … ăn cắp . Mười năm trở về trước , khi đó nước Đức còn lỏng lẻo an ninh , nghề của chị phát triển dễ dàng . Dăm bảy lần bị bắt , chị được vào đồn công an vài 3 tiếng , lập biên bản xong thì ra. Ăn cắp vặt tội nhẹ nên không bị tù , cùng lắm thì bị phạt nhưng chị sống bằng trợ cấp xã hội , tài khoản ngân hàng trống không nên coi như hoà. Nghề của chị giúp chị mua đất ,xây nhà bên quê . Bây giờ , trộm cắp nhiều nên các cửa hàng cũng cảnh giác hơn , thimai không biết chị đã giải nghệ chưa.

  Việc người Việt mình ở nước ngoài hay táy máy chân tay là câu chuyện rất quen . Ngô đang đến mùa , tiện tay hái đầy cốp xe, cho nhà mình , cho bạn. Cải đến mùa trổ bông , xào ngon như rau muống…

  Nghề của 1 số người Việt mình ở Đức đang bị các bạn Trung Âu và Đông Âu lấn chiếm . Nước Đức bây giờ tràn ngập trộm cắp ,bắt buộc nhiều cửa hàng phải lắp camera, gắn chip điện tử . Nên nhiều bạn tưởng dễ , nhưng cũng không dễ lắm đâu.

  Bài báo này hơi lợn cợn . Viết để cảnh báo các bạn bên nhà khi qua du lịch châu Âu thì được , nhưng ai đã từng đến châu Âu đọc lên thấy hơi buồn cười . Ăn cắp vặt là 1 tội nhẹ , anh ấy có bị bắt về đồn cũng chỉ để lập biên bản , nộp phạt . Anh ấy đã qua 18 tuổi thì anh ấy có thể tự ký tên vào biên bản , tự nộp tiền rồi về . Chi tiết anh trưởng đoàn phải lấy uy tin của bản thân ra để bảo lãnh cho anh ấy là 1 chi tiết rất …Việt nam. Và cả hình ảnh thuế quan đòi giữ cả đoàn lại vì nghi 1 người làm sai cũng Việt nam nốt.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi cũng hơi nghi chi tiết anh trưởng đoàn lấy uy tín của mình để bảo lãnh. Chẳng có lý do gì.

   • Pham Zung says:

    Chuyện ăn cắp không “nặng” bằng chuyện du khách trốn lại (nhập cư lậu) sẽ rất ảnh hưởng đến Công ly tổ chức tour (lần sau sẽ bị nước sở tai khó cấp VISA cho khách), nên sống chết gì, HDV cũng mọi cách để quản lý chặt khách và phải đưa đủ khách về.

 28. TC Bình says:

  Ngày qua đọc tin…ăn cắp.
  Tối, Lang tui nằm mơ được đi Tây. Mà ấm ớ thế nào Lang tui lại tán được một “em” Tây trắng như trứng gà bóc, chân dài tới nách…, nói túm lại là xinh như…mộng. Xưa nay toàn rấm rớ với hàng nội, khỏi phải nói, Lang tui vô cùng khoái chí khi sắp được tình tang với…hàng ngoại.
  Ma xui quỷ khiến thế nào, đột nhiên nàng hỏi:
  -Này cưng! Sao đồng hương của cưng nhiều thằng lưu manh thế?
  -…..?!
  -Thì bọn Huỳnh Ngọc Sỹ, Trần Văn Truyền, Hồ Xuân Mãn, Dương…
  -Nhiều. Cả thế giới biết rồi, khỏi kể. Nhưng chúng nó tuyền là đảng viên cộng sản. Tao không nằm trong mớ đó nhá. Đét có gì phải xấu hổ!
  -Thế con bé VTV Hà Nội mí con gì ở Thành ủy Sài Gòn?
  -Cũng bọn đó cả, đây đét ảnh hưởng.
  -Thế mấy người qua Nhật, Mã Lai…ăn cắp?
  -À! Cái này là do thế lực thù địch xúi bẩy.
  -Thế lực thù địch là đứa nào?
  -Biết đâu! Tao tuyền nghe nói thế. Ranh con, cút xéo! Bố mày tự ái dân tộc rồi, bố mày về với vợ thôi. Bái bai nót si du ờ ghen.

  Tàn giấc mơ hoa 🙂

 29. TM says:

  Chuyện không hay xảy ra, mọi người ai cũng bức xúc. Vấn đề là thế thì phải làm gì để châm dứt hay giảm thiểu tình trạng này? Tháng sau, năm sau lại có 2-3 du khách khác thó đồ tại một nước khác, do một công ty du lịch khác tổ chức, thì sao?

  Có người tìm nguyên nhân sâu xa, nhắc lại lời khuyên của thủ tướng Lý Quang Diệu với thủ tướng Võ Văn Kiệt ngày xưa: hãy trả lương xứng đáng, nhân viên của ông sẽ không ăn cắp hay tham nhũng. Chuyện này hiện nay vẫn không khả thi.

  Đối với những bảng báo động hay răn đe bằng tiếng Việt niêm yết tại nước ngoài, chính quyền VN và doanh nghiệp du lịch đã làm gì? Cả hai bên có hợp tác với nhau “làm một cái gì đó” để ngăn ngừa hay chấm dứt hiện tượng xấu hổ này? Hay chỉ để báo chí và truyền thông mạng kêu la chế diễu rồi thôi? Chuyện “người đẹp 6 ngón” chỉ thấy giới chức có thẩm quyền VN tìm cách cứu gỡ tại nước sở tại chứ không thấy biện pháp xử phạt giáo dục nào khi về nước?

  Vấn đề thể diện quốc gia là rất quan trọng. Các sứ quán VN hay bị than phiền về việc hành dân là chính. Họ có thể tích cực hơn trong việc giáo dục, giúp đỡ, và bảo vệ đồng bào và thanh danh nước nhà hơn.

  • Dân gian says:

   Khó lắm bạn ơi! Lý Quang Diệu có may mắn sinh ra ở Singapor. Nếu ông ấy sinh ra ở Việt Nam thì chính ông ấy cũng bị mất cắp nhân quyền ngay từ lúc chào đời cũng nên. 😀

   • Hiệu Minh says:

    Ông ấy có thể mọc thêm một ngón tay.

    • Dân gian says:

     Một bộ phận không nhỏ cán bộ , đảng viên chức có quyền nhiều ngón như Sâu. 😀

   • ngavoi77 says:

    Đọc còm anh Dân Gian làm em nhớ năm ngoái khi các bạn trẻ ở HK biểu tình thì ở VN có nhiều người khâm phục và mơ ước VN có một lớp thanh niên như thế. Rần rần ước mơ, khao khát, đùa đâu! Em buồn cười quá nên ngồi viết bài “Nếu Josua Wong ở Việt Nam.”

    “…Tôi tự hỏi, nếu Joshua Wong ở Việt nam, bạn làm được gì? Có thể bạn sẽ bị bắt, bị nhốt ngay khi bạn vừa có ý đồ thành lập nhóm. Hoặc giả ba mẹ bạn sẽ chửi mắng bạn và quyết liệt ngăn cản bạn bằng mọi biện pháp và họ biện minh đó là vì họ “yêu” bạn. Họ không cho bạn sống với ước mơ của mình, họ không để bạn tự do làm điều bạn muốn và khi bạn tham gia hoạt động xã hội..họ sẽ chửi bạn là thằng con ngu dại.
    Bạn bè của bạn sẽ xa lánh bạn, bạn không thể tập hợp được những bạn bè cùng chí hướng để lập kế hoạch cho bất cứ việc gì ngoại trừ chơi. Nhà trường sẽ tạo áp lực buộc bạn phải đi theo lề và nếu bạn bất tuân họ sẽ ném bạn ra khỏi cổng trường ra ngoài xã hội-cái xã hội nơi chỉ biết có tiền và thân thế. Bạn sẽ thất nghiệp, vật vờ và ý chí bị bẻ gẫy…”

    BBC và nhiều trang khác đã đăng: http://www.bbc.com/vietnamese/forum/2014/10/141001_hongkong_vn_family_youth

    Khi gia đình, nhà trường, xã hội là môi trường tốt nuôi dưỡng cho thói ăn cắp thì đừng mơ có những con người (số đông) lương thiện, tử tế.

 30. Dân gian says:

  Các đồng chí cảnh sát Thụy Sỹ hãy thi đua với các đồng chí cảnh sát Việt Nam nhé! Bên ấy sao lại chỉ rình bắt vài con tép ăn cắp vặt ở siêu thị trong khi bỏ lọt con cá khủng Sept Blatter?

  Ở Việt Nam, các đồng chí cảnh sát thường bỏ qua loại lau nhau ấy(loại kiếm ăn ở siêu thị mà bắt thì lấy đâu chỗ mà nhốt?), chỉ bắt loại khủng long thôi: Dương Chí Dũng, Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm, Đặng Văn Thành, Giang Thành Đạt…. ôi, đếm mỏi mồm! Mà theo đồng chí TBT Nguyễn Phú Trọng thì cứ đợi đấy, sẽ thấy, còn ngạc nhiên nhiều. Không nên nói trước nó chạy mất. 😀

 31. Hà Linh says:

  đây cũng là một cách “ăn cắp “chứ đâu
  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/251150/mang-ca-noi-com-len-co-quan-nau-de-xai-dien–chua-.html
  Xài chùa của công một cách đầy hào hứng và xem như sự khôn ngoan!
  đành rằng ở đâu chẳng có ăn cắp, ăn cắp siêu thị thì chính người Nhật cũng làm chẳng qua là không thành” trào lưu” thôi
  Các sếp nhà mình hồn nhiên sử dụng xe công cho việc riêng, dùng điện thoại với chi phí công cho việc riêng…..cũng là ăn cắp cả đấy chứ đâu

 32. xn says:

  Không biết hai người này là dân thường hay quan chức? Nếu đang là quan chức ở nước nhà, gọi họ là ăn cấp thì sai rồi 🙂

 33. ngavoi77 says:

  Người ta đói nên ăn cắp nải chuối, vặt trộm quả đu đủ, bắt trộm con gà, đào lén củ khoai để thỏa mãn nhu cầu tồn tại. Với những người có nhân cách, hành vi này chỉ là tạm thời, họ tự nhủ là “chỉ mượn tạm rồi sẽ trả” và họ luôn mang tâm lý hàm ơn. Và họ trả thật, bằng cách này hay cách khác, trả cho chính chủ hoặc trả cho đời bằng việc thiện khi họ có điều kiện, cơ hội. Với những người lười lao động đi ăn cắp để có miếng ăn thì sự xấu hổ, sợ hãi ban đầu sẽ chai sạn dần theo số lần ăn cắp và cứ ăn cắp mãi cho đến khi bị pháp luật trừng trị.

  Người ta cũng ăn cắp vì thù ghét, đố kị nhà hắn có nhà mình không có hoặc lấy rồi giấu, vứt đi cho bỏ ghét. Hành vi này có thể chỉ một lần nhưng cũng có thể kéo dài nhiều lần, với nhiều đối tượng khác nhau. Họ chỉ chấm dứt hành vi khi giải tỏa được vấn đề tâm lý.

  Người ta ăn cắp vì tâm lý nghịch ngợm, bộc phát, mong muốn sở hữu…hành vi này thường diễn ra ở tuổi nhỏ và thường chấm dứt khi trưởng thành, có nhận thức đầy đủ về hành vi.

  Người ta ăn cắp vì bệnh lý. Bệnh (tật) ăn cắp là những người rối loạn tâm thần bởi nhiều nguyên nhân. Họ thường ăn cắp vặt và những đồ họ ăn cắp là những cái không cần thiết. Họ ăn cắp bởi có một thôi thúc không thể cưỡng lại được. Có người cảm thấy niềm vui, thỏa mãn và sung sướng khi sở hữu một món đồ mà không phải bỏ tiền ra mua. Có người thỏa mãn bởi nỗi sợ (sợ bị phát hiện, sợ bị bắt) trong quá trình ăn cắp. Có người thỏa mãn bởi cảm thấy mình “giỏi” hơn người khác, có thể qua mặt được người khác…Có người cảm thấy thỏa mãn với nỗi xấu hổ, mặc cảm tội lỗi… Nói chung tùy từng người mà có những trạng thái tâm thần thỏa mãn khác nhau. Họ ăn cắp hết lần này sang lần khác như người nghiện cần thuốc để thỏa mãn trạng thái tâm thần này. Không có thuốc chữa. Chỉ có thể chữa bằng liệu pháp tâm lý với bác sĩ tâm thần.

  Người ta ăn cắp nhưng không nhận thức được mình đang ăn cắp. Ví dụ:
  -Vượt đèn đỏ: Ăn cắp của những người ở làn đường bên kia vài giây.
  -Đi lấn đường, lấn tuyến: Ăn cắp của người khác vài mét đường và một ít thời gian.
  -Chen ngang không xếp hàng: Ăn cắp của người khác thời gian và công sức.
  -Đút lót chạy việc, chạy chức: Ăn cắp cơ hội của người khác.
  -Khai thác, bán tháo tài nguyên: Ăn cắp của đời con cháu.
  -Độc quyền lãnh đạo: Ăn cắp cơ hội lãnh đạo của người, nhóm, đảng khác. Ăn cắp cơ hội, khả năng phát triển của cả một dân tộc.  Những kiểu ăn cắp này chỉ chấm dứt khi pháp luật được thượng tôn, tam quyền phân lập, đa nguyên, vai trò giám sát của người dân, báo chí được tôn trọng, quyền tiếp cận thông tin của người dân và trách nhiệm giải trình, minh bạch của các tổ chức, cơ quan, chính phủ phải được thực hiện nghiêm túc và đầy đủ, thường xuyên.

  Ở đâu, thời nào cũng có người ăn cắp vì các nguyên nhân liệt kê ở trên. Nhưng nếu một quốc gia bị các quốc gia khác viết thẳng bảng cảnh báo bằng tiếng nước đó và người dân các nước khi nhìn thấy dân nước đó là phải dè chừng, e ngại, cảnh giác thì…nó không còn là hiện tượng cá biệt nữa. Mọi lời lẽ bao biện đều là sai trái và dối lừa người, dối lừa chính mình để tự tôn hão.

  Nhục cũng đã nhục rồi. Kêu nhục cũng đã kêu nhiều rồi. Làm gì để thay đổi điều đó??? (Viết tới đây tự dưng trong đầu nhảy múa mấy con số 258, 88 nên chặc lưỡi bảo lòng, “thôi thôi dừng!” Kể ra so với người ăn cắp thì…mình còn kém hơn cả họ ở tính dũng cảm!)

  Đời, nhục đều!

  • Trần says:

   MTC: “Trong bảo lãnh, bão lãnh nguy hiểm nhất là bảo lãnh cho kẻ cắp, những kẻ lười biếng, tham lam, vô đạo, và nói dối.” Định bụng “suy rộng ra” nhưng lại nghĩ “suy rộng ra” cũng nguy hiểm không nhất thì nhì nên cũng: thôi thôi dừng. Nhưng thật thà, cái câu “Kể ra so với người ăn cắp thì…mình còn kém hơn cả họ ở tính dũng cảm!” khiến giật mình nhớ lại.

   Nhớ chuyện nhà kịch thơ Hàng Công Khanh nổi tiếng với Bến nước Ngũ Bồ, Về Hồ… đến chơi với ông cụ thân sinh tôi. Được ké ngồi hầu chuyện, có hỏi cụ Khanh về nữ nhà văn Dương Thu Hương thế nào. Cụ nói ngay: ” Về văn tài thì cô ấy cũng được, nhưng về lòng quả cảm của cô ấy thì vạn người đàn ông không theo kịp”. Cụ dùng từ ” lòng quả cảm”. Các cụ văn thơ chữ nghĩa thường tình ngôn từ ‘chắc, chặt’ mà nói vậy, thấy kinh!

   “Ngày trước” không lâu có lần bạo còm, nếu bầu hoa hậu Hang Cua thì xin đề cử chị Ngà Voi. Nghĩ may, không nỗi hồ đồ!

 34. Dân gian says:

  Tự do còn bị đánh cắp(bị trấn lột?) nữa là đồ trong siêu thị!

 35. CD@3n says:

  – cập nhật : KÊ KHAI TÀI SẢN CỦA QUAN CHỨC :

  “Kết quả có hơn 1 triệu (đạt 99,6%) người đã kê khai, có 998.827 (đạt 98,4%) bản đã công khai, 320.050 (đạt 32,4%) bản đã công khai theo hình thức niêm yết, 668.777 (đạt 67,6%) bản đã công khai theo hình thức công bố. Có 1.225 người thuộc diện kê khai được xác minh tài sản, thu nhập, có 5 người kết luận không trung thực.”
  ( nguồn : http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150723/hon-1-trieu-nguoi-ke-khai-tai-san-5-nguoi-khong-trung-thuc/781851.html).
  —————————————–
  – trong tồng số gần 7 triệu người trong bộ máy hường lương từ NSNN, có khoảng 1tr là “lĩnh đạo” ( cấp phó phòng, ban trở lên) phải kê khai tài sản, theo kết quả được thanh “cha” CP công bố, chỉ có 5 phần triêu ( 5 p.p.m.) là không trung thực (?), kinh khủng, phải ‘nhái” anh Q “bphone” nổ phát : THẬT KHÔNG THÊ TIN NỔI?! VN minh bach liêm chính “nhứt” thế giới ?!

 36. CD@3n says:

  “ngày 8/7/2015, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội đã cử cán bộ đến làm việc với Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc ông Nguyễn Tiến Dũng (SN 1980, trú tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội), đang công tác tại Phòng Tổng hợp, Cục 1 – Thanh tra Chính phủ).

  Ông Khánh( chua thêm : phó Tổng TTCP) cho hay, vụ việc của ông Dũng liên quan đến một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, do cơ quan cảnh sát điều tra đang tiến hành điều tra. Vụ án này có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ngày 7/7, tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Hiện ông Dũng đang bị công an tạm giữ để phục vụ quá trình điều tra.”( nguồn : GTVT online-)
  ——————-
  – thanh “cha” CP, tuyển lựa “ghê gớm”…, mà còn thê này, thì viec dân thường đi du lịch, “tối mắt- máu tham nổi lên”, tuy có làm nhục người Việt, song, chỉ là cái đinh…gỉ ?!

 37. nguyenhanh says:

  ĂN CẮP 500 TỈ MÀ TÙ CÓ 20 NĂM THÌ …. ĂN CẮP NGÀY CÀNG PHÁT TRIỂN

 38. Đất Sét says:

  Sét mỗ tin là đã lĩnh hội được 99/100 chữ Nhẫn 😆 , bằng chứng là chờ đến lúc này Sét mới xăn tay áo hỏi bác Dove về nền giáo dục “nửa Khổng nửa Ngụy” ở miền Nam mà bác xỏ xiên mới đây. Bác Dove có recom thì nhớ kết hợp với nội dung bài này nhé

 39. Trần says:

  Lời nhắn nhủ của HM blog đúng qua rồi.
  Nhưng mà, nhưng mà… Kiều Trinh 6 ngón vẫn rao giảng văn hóa và đạo đức trên VTV đây này:
  https://www.google.com/search?client=opera&q=ki%E1%BB%81u+trinh+%C4%83n+tr%E1%BB%99m&sourceid=opera&ie=UTF-8&oe=UTF-8
  Chuyện không lạ ở VN.

  • nguoiquaduong says:

   Ông chủ tịch FIFA, có thể trộm hàng triệu đô la bằng bàn tay sạch nhưng không ai dám xem thường đất nước của ông ấy. Tại sao? Vì những hành vi phạm pháp đó chắc chắn sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc. Nói đến đây lại nhớ đến chuyện trước 1975, hồi còn đi học, một hôm đứng tè bậy ngoài đường bị cảnh sát đưa về bót và báo về nhà. Gia đình lên đóng phạt. Từ đó xin chừa.

   • Mười tạ says:

    Nhắn luôn, các cụ ghé bến xe Viên Chăng, hay biển Đà Nẵng chớ tè lung tung nhé, phạt luôn 🙂

    • Trần says:

     Bí quá, lỡ ra không tha mà phạt thì “cưa đôi” có được hông bác Tấn? 😛

    • ThônYênTrạch says:

     Giá phạt tè không đúng chỗ trên đường phố ở Tp Brussels (Bỉ) là 100 euros.
     (Le règlement de la Ville de Bruxelles pour lutter contre les incivilités se durcit : les amendes passent de 100 à 250 euros/m³ pour dépôts clandestins et de 50 à 100 euros pour faits d’urine sur la voie publique.)

    • Mười tạ says:

     Chắc ko đc, ko nộp phạt thì tạm giữ dụng cụ gây án 🙂

    • ThônYênTrạch says:

     Điều này chưa thấy ghi trong nghị quýêt anh Mười ạ.

    • ngavoi77 says:

     Anh Trần, nộp cả đi anh, “cưa đôi” dzậy lở dở lắm! 😉

    • Trần says:

     Đà này, tip thêm! 😛

 40. nguoiquaduong says:

  http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20150722/hai-nguoi-viet-bi-canh-sat-thuy-si-bat-vi-lay-cap-mat-kinh/781428.html
  “…
  Theo ông S., chiều 15-7, cả đoàn quyết định sẽ cho mọi người tự do mua sắm, tham quan đến 18g30 cùng ngày hẹn gặp ở địa điểm đã được thống nhất, ai đến trễ sẽ tự đi về khách sạn.

  Đến giờ hẹn, cả ba người (gồm vợ chồng một người tên D. và em gái D.) không đến, cả đoàn chờ thêm đến 18g45 cũng không thấy. Lúc hơn 20g, khi cả đoàn làm thủ tục nhận phòng tại khách sạn cũng chưa thấy ba người này về.

  Đến gần 21g chị Th., vợ của D., hớt hải chạy về khách sạn cho biết đã bị lạc hai người kia sau khi hẹn ở bên ngoài một trung tâm mua sắm. Chị Th. chờ mãi không thấy ai ra, điện thoại thì hết pin nên chị phải nhờ người nước sở tại hướng dẫn đi về khách sạn.

  Về đến khách sạn, chị Th., sạc điện thoại thì nhận được tin nhắn bằng tiếng Đức nên đã tìm đến anh N.H.S để nhờ hỗ trợ.

  Thông qua một người địa phương anh S. mới biết đây là tin nhắn của đồn cảnh sát TP Zurich cho biết đang giữ hai người Việt tên N.T.H.P và N.T.D. Gần 22g đêm, anh S cùng đại diện hãng nước giải khát, chị Th vợ của anh D., đến đồn cảnh sát tìm hiểu sự việc…” (Hết trích)
  ++++++++++++++
  Tưởng ba người không có quan hệ gia đình hóa ra là 2 anh em và vợ người anh… Chợt nhớ đến lời của Đức Cha Ngô Quang Kiệt và nhớ luôn cái chị gì trên đài vê tê vê.
  Không biết những người (làm khổ bao người) này có được thụ hưởng nền giáo dục bị chê bai là nửa khổng nửa ngụy không? Xin đừng lập luận “Oh! Ăn cắp ở đâu, ở thời nào mà chẳng có” để bào chửa cho những hành vi làm nhục quốc thể này. Bởi lẽ, việc các nước trên thế giới có những tấm bảng cảnh báo người Việt ăn cắp chỉ mới có trong khoảng mươi, mươi lăm năm trở lại đây

 41. FreshAir says:

  Visa đi Thuỵ Sĩ có dạng theo tour của công ty lữ hành. Nếu không nhầm, các công ty này phải đảm bảo với ĐSQ TS là sẽ đưa mọi người về đúng thời hạn nếu không thì bị blacklist. Anh HDV này chắc cũng vì trách nhiệm nghề nhiệp và uy tín của công ty thôi, chứ nếu bỏ lại được chắc anh ấy cũng chẳng hơi đâu rước phiền hà vào người.

  • FreshAir says:

   Mà thực tế thì chuyện ăn cắp ở siêu thị (với người chưa từng có tiền lệ) có thể được giải quyết rất đơn giản, thường chỉ nộp phạt là xong. Anh HDV phải đích thân tới có khi cũng chỉ vì bất đồng ngôn ngữ giữa cảnh sát và 2 người kia.

   • Hoang says:

    Hình như ko đủ tiền (2000.-), nên còn thương lượng với những người khác trong đoàn để có đủ ?

 42. Hoa phu du says:

  “MC tivi xinh đẹp, con ông cháu cha…có buôn lậu, ăn cắp ….” Em í vẫn ngày lên tivi rao giảng về văn hóa thì 2 anh chàng kia có là cái đinh gỉ gì!

 43. Mười tạ says:

  Hồi nhỏ Mta cũng ăn cắp tiền, để ăn quà vặt. Có lần ngày tết đánh bài thua, về nhà thó được 6 ngàn đồng đi đánh, thua tiếp. Chưa lần nào bị bắt quả tang 🙂

  Lớn lên tự nhiên thôi.

  Kinh nghiệm cho thấy, bố mẹ thấy con gà người ta lạc qua nhà mình, nhẹ nhàng khép cửa lại thì con cái rồi sẽ thành quân ăn cắp; bố mẹ ỷ chút chức mọn, bắt chẹt người ta nhét phong bì, con cái lớn lên thường ko ra gì.

  Đáng tiếc, cái XH mà Mta chứng kiến, những thứ như “danh dự, tự trọng, tử tế, uy tín, …” Hiếm như động vật trong sách đỏ, thì “ăn cắp, nói dối” lên ngôi thôi. Trong nước là chuyện thường ngày ở huyện nên thấy quen quen, đi ra nước ngoài thì mới thấy ghê ghê.

 44. Xôi Thịt says:


  “Một câu chuyện có thật, có 1 đứa trẻ ở Nga nói dối mẹ đã làm xong bài tập để được đi chơi. Khi cậu bé về, mẹ cậu bé hỏi bài tập đâu để mẹ kiểm tra thì cậu bé thừa nhận mình đã nói dối. Bà mẹ thấy lạ và đã đưa con đến viện tâm lý để điều trị 1 tuần. Cậu bé phải nộp phạt 500 euro, số tiền tự tiết kiệm suốt những mùa Noel đã qua. Ở phương Tây, người ta dạy trẻ nghiêm như thế. Còn ở Thụy Sỹ, nếu bạn vi phạm giao thông và đưa tiền hối lộ cho cảnh sát, cảnh sát sẽ tố ngược lại. Còn nếu cảnh sát nhận tiền thì sẽ bị bêu riếu trên toàn đất nước”, anh chia sẻ.

  Chuyện này là không có thật. Một đứa trẻ ở Nga nếu có nộp phạt thì sẽ là tiền Rúp (Ruble) chứ không phải Euro. Hơn nữa Nga chưa bao giờ được coi là phương Tây.

  Giả sử người kể nhầm, không phải nước Nga mà là một nước “phương Tây” có dùng đồng Euro, chuyện cũng là bịa nốt. Nếu thằng bé có phạm luật ở mức độ xử lý hành chính thì người phải chịu phạt là người giám hộ, trong trường hợp này là bố mẹ nó chứ chẳng thể lột 500 Euro của nó cả. Hơn nữa nó nói dối mẹ nó có thể làm hỏng tính trung thực của nó chứ đối với xã hội thì nó không gây hại trực tiếp, ai lấy tư cách gì mà phạt. Mẹ nó phạt và lột tiền của nó thì là việc nội bộ gia đình.

  Những chuyện “ở các nước” hay “ở phương Tây” nọ kia, đa phần là bịa ra bởi những người không hiểu và không rõ “ở các nước” đấy người ta làm gì 😀

  • ThônYênTrạch says:

   Đồng í cao.

  • ngavoi77 says:

   Hì hì, biên tập hổng để ý nên bài có cục sạn bự chảng 😀

  • Hiệu Minh says:

   Lúc đọc cũng biết vớ vẩn, nhưng cứ để, thế nào cũng có người tìm ra 🙂

   Với lại báo VNN ai dám cắt, nàng Kim Dung chả nhảy dựng lên 😛

   Nhưng câu chuyện bảo lãnh rất đáng lưu ý.

   • huyen says:

    Tôi đọc lại nghĩ là người mẹ phạt con mình vì nói dối 500 U.S . Nghĩa là bà mẹ lấy tiền ấy để trả cho bs tâm lý điều trị .Chắc là gia đình này thuộc hàng khủng Vi dùng Obama tiền .

 45. CD@3n says:

  – “Trong bảo lãnh, bão lãnh nguy hiểm nhất là bảo lãnh cho kẻ cắp, những kẻ lười biếng, tham lam, vô đạo, và nói dối.” ( entry), xin góp thêm, “bảo KÊ ” cho kẻ cắp, thì …nguy hiểm đến dường nào…?!
  – Đây chỉ là những kẻ cắp “vặt”, “rất khó chịu, như ngứa ghẻ…” ( lời cụ “biện trứng” quen quen…!), những kẻ “ăn cắp” QUYỀN LỰC, đó mới là cái gốc đẻ ra mọi loại “ăn cắp”, thậm chí là “Ăn Cướp”…
  các “chủ tịch nhí”, tuy có thê “ỉa đùn”, nhưng lại được dậy “ngay thằng, thật thà, dũng cảm” và “ghét ăn cắp” “ghét giả dối- chỉ thích SỰ THẬT”?!!! hehe, xứ Vệ thật là …hay !
  xin hết !

  • Mongun says:

   Xin lỗi, tôi không biết đưa hình lên đây

   • Mười tạ says:

    • Nguoi Viet says:

     Cái này là hàng fake mà.
     Không nên biến HC thành nơi trung chuyển những tin bịa đặt.

    • Mười tạ says:

     Vậy hả cụ, sao cụ biết? Cụ Mongun bảo ko đưa lên đc, nén Mta giúp thôi 🙂

    • Nguoi Viet says:

     Mtạ: Rất đơn giản. Ở Nhật một cái biển như thế này được cho là treo nơi công cộng tại một học viện thì phải ghi rõ cơ quan phát hành. Nhất là biển cảnh báo của CS thì không thể để vô chủ như vậy được. MTa tham khảo biển cảnh báo thật ở dưới, có ghi rõ CS Saitama.

    • Nguoi Viet says:

     Hơn nữa cái hình fake trên trước đây đã nói rõ trên HC rùi mà. Do Kyodai đưa lên đầu tiên (chắc bị lừa).

    • Mongun says:

     Cái này là lỗi ở tôi. Tôi muốn dẫn hình và đường link. Thấy nó có một đoạn loằng ngoằng phía sau, tôi nghĩ đó là đường link rồi. Cụ MT chỉ giúp đưa cái hình lên thôi.

    • Mười tạ says:

     Cảm ơn cụ!

 46. MaiChiaXa says:

  “Ở tầm quốc gia có con mắt của nhân dân tinh tường hơn rất nhiều so với mắt điện tử. Ăn cắp, tham nhũng không thể qua mắt của hàng triệu người”. Ở quốc gia đỉnh cao trí tuệ, thằng ăn cắp và thằng tham nhũng nó dek sợ những con mắt này, nhiều khi nó còn thách thức.

  • Hiệu Minh says:

   Nghĩ thế nên mới thành mãi mãi chia xa 🙄

   • MaiChiaXa says:

    Báo cáo bác là em không nghĩ mà em thấy thế. Bác đừng nói thấy thế nên mới mãi mãi chia xa văn minh thế giới nhé 🙂 he he

 47. thanhhoang says:

  Em Tem nhưng buồn

%d bloggers like this: