Vụ “xe xúc chèn người” ở Hải Dương: Dừng thi công.

Bà Châm trong bệnh viện. Ảnh: VNN

Bà Châm trong bệnh viện. Ảnh: VNN

VNN cho hay, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo tạm dừng thi công đến khi giải quyết xong vụ việc “máy xúc chèn qua người dân” tại công trường san lấp mặt bằng KCN Lương Điền – Cẩm Điền (Cẩm Giàng, Hải Dương).

Như VietNamNet đã đưa tin về sự việc một người dân được cho rằng bị máy xúc chèn qua phải điều trị tại bệnh viện khi đứng ra ngăn cản nhà thầu thi công san lấp mặt bằng tại KCN Cẩm Điền – Lương Điền (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương).

Thông tin với VietNamNet, PCT UBND huyện Cẩm Giàng, ông Nguyễn Văn Công cho biết: chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo dừng thi công san lấp mặt bằng KCN này cho đến khi giải quyết xong vụ việc.

Tính đến ngày 13/7, người bị nạn trong vụ “máy xúc chèn qua người” – bà Lê Thị Châm, SN 1962, đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Người phát ngôn của UBND huyện Cẩm Giàng cũng cho biết, Công an huyện Cẩm Giàng đang tiến hành điều tra vụ việc để báo cáo CA tỉnh, UBND tỉnh Hải Dương để có hướng giải quyết cụ thể.

“Bà Châm bị gãy xương quai hàm, xương bả vai và đã bắt đầu túc tắc ăn được cháo, uống được sữa, tình hình sức khỏe tiến triển tốt” – PCT Nguyễn Văn Công thông tin.

Ông Công cho biết, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa biết rõ nguyên nhân việc bà Châm bị gãy xương ‘là do tai nạn chủ quan hay khách quan’.

“Đó là một sự việc đáng tiếc. Có thể, bà Châm trong quá trình xô đẩy đã bị ngã xuống đúng lúc xe xúc đang chạy nên bị bánh xích của xe này chèn qua.

Được biết, đơn vị trúng thầu san lấp mặt bằng là Cty TNHH Thành Trung, tỉnh Ninh Bình. Cty này do chủ dự án VSIP thuê để san ủi mặt bằng.Trước khi xảy ra sự việc đáng tiếc trên, người lái xe xúc có tên Nguyễn Văn Sinh (SN 1973, trú tại huyện Thanh Hà) bị người dân ném cát vào cabin để ngăn anh này không cho xe vào công trường, cũng đang điều trị tại Viện Quân y 7” – người phát ngôn huyện Cẩm Giàng nói.

Chưa khẳng định clip cắt ghép hay không!?

Về thông tin một clip ghi lại hình ảnh xe xúc chèn qua nạn nhân Lê Thị Châm được phát tán trên mạng xã hội, trưởng công an huyện Cẩm Giàng, Đại tá Bùi Như Luyến cho biết: “Chưa thể khẳng định clip đó có hay không cắt ghép. Tuy nhiên, cơ quan công an sẽ dùng nghiệp vụ để phân tích clip này. Có hai trường hợp: một là bà Châm đứng trước xe xúc khi xe đang chuyển bánh, hai là bà Châm bị ngã vào do xô đẩy lúc đông người. Cái này chúng tôi cũng đang tiến hành điều tra”.

Theo Đại tá Luyến, căn cứ vào kết luận điều tra, sẽ xem xét khởi tố vụ án, khởi tố bị can nếu như có đầy đủ các yếu tố cấu thành. Ông Luyến cũng phủ nhận việc một vài cơ quan báo chí đưa thông tin công an huyện Cẩm Giàng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

“Nói chung tình hình hiện tại rất phức tạp. Cách đây gần một tháng, vài chục người dân thường xuyên tụ tập trước cổng dự án KCN Cẩm Điền – Lương Điền để ngăn chặn không cho đơn vị thi công vào công trường, do các hộ dân chưa đồng thuận với phương án đền bù khi bị thu hồi đất cho dự án.

Sáng ngày 13/7, nhiều người dân tiếp tục đứng trước cổng dự án để ngăn chặn việc đơn vị thi công. Ngoài băng rôn, biểu ngữ phản đối, bà con còn đưa cả xe ba bánh xuống công trường” – ông Luyến thông tin.

Về tiến độ, theo Đại tá Luyến: “Tùy theo sự phức tạp của vụ việc mà thời hạn điều tra có thể kéo dài hoặc kết thúc sớm. Cái khó khăn nhất của cơ quan điều tra, là người dân khi được hỏi thì ai cũng nói, nhưng khi anh em đọc lại biên bản lời khai, đề nghị bà con ký thì không ai ký vào biên bản”.

Theo tìm hiểu của VietNamNet, dự án KCN Cẩm Điền – Lương Điền (huyện Cẩm Giàng) được phê duyệt từ năm 2008 với diện tích ban đầu là 205ha. Tuy nhiên, do những vướng mắc trong thu hồi, giải phóng mặt bằng, thời điểm hiện tại, dự án đã được điều chỉnh quy mô xuống còn 150ha.

Về chủ đầu tư, ban đầu dự án KCN này được giao cho Cty TNHH Phúc Hưng. Sau đó, đơn vị này đã chuyển nhượng cho chủ dự án mới là Cty TNHH VSIP Hải Dương thực hiện.

Tới thời điểm hiện tại, thủ tục, hồ sơ chuyển nhượng hai bên vẫn chưa hoàn thiện. Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, những vướng mắc của hai doanh nghiệp này phải được hoàn thiện trước ngày 20/7.

Hải Dương báo cáo Chính phủ vụ việc

Trong báo cáo số 15/BC-UBND của UBND tỉnh Hải Dương do Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Dương Thái gửi Văn phòng Chính phủ và các bộ, ban ngành khẳng định, không có chuyện xe ủi đất đè lên người.

Công văn nêu rõ, trong các ngày từ 30 – 9/7/2015, thường xuyên có nhiều người dân xã Cẩm Điền (từ 30 – 50 người) tự ý vào khu công nghiệp (KCN) trồng cây chuối.

Đồng thời, ngăn cản tại KCN (xếp đá hộc, đặt chắn đường bằng cây tre, cắm cờ Tổ quốc và biểu ngữ tại cổng KCN, Km35 700 phía Bắc quốc lộ 5) không cho phương tiện vào, kể cả xe của các cơ quan, đơn vị nhà nước trong tỉnh.

Khoảng 16h40 ngày 9/7/2015, khi có hai xe ô tô tải của nhà thầu (Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Trung) vào KCN, một số người dân đã ngăn cản.

Lực lượng Công an huyện Cẩm Giàng đã can thiệp, không để xảy ra xô xát và không gây ách tắc trên QL 5. Ngay trong tối 9/7, một số người dân đã đào rãnh cắt đường vào KCN tại vị trí cổng giáp Quốc lộ 5.

Khoảng 8h, ngày 10/7/2015, một xe ủi bánh xích của nhà thầu di chuyển từ Quốc lộ 5 vào KCN. Khi qua rãnh đào nêu trên, xe ủi này bị số đông người dân ngăn cản nên có xảy ra va chạm.

Theo thông tin ban đầu: Bà Lê Thị Châm (trú tại thôn Hoàng Xá, xã Cẩm Điền) bị ngã, có chạm vào xe ủi. Sau đó, bà Châm được đưa vào bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương.

Theo thông tin bước đầu từ phía bệnh viện, bà Châm bị xây xát và chấn thương mẻ xương mỏm ở vai, không nguy hiểm đến tính mạng.

Người lái xe ủi là ông Nguyễn Văn Sinh (quê ở xã Thúy Lâm, H. Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) bị nhiều người dân tập trung đánh đập. Ông Sinh sau đó được đưa đến bệnh viện Quân y 7 điều trị.

Ông Sinh bị chấn thương ở mặt, vùng đầu, xây xát toàn thân; tạm thời xác định không nguy hiểm đến tính mạng.

“Như vậy, không có sự việc xe ủi đất đè lên người” – báo cáo của tỉnh Hải Dương thông tin.

Bài trên VNN. 

Xem thêm bên VN Express

HM Blog. Sắp đến ĐH đảng rồi, các anh đã có ghế nhưng chưa chính thức. Những vụ thế này làm người ta khó nghĩ đây. 

Xem kỹ thấy bên thi công là một công ty từ Ninh Bình, quê hương của Tổng Cua. Vụ Đoàn Văn Vươn cũng do người gốc Ninh Bình là anh Thành, bí thư thành ủy Hải Phòng, chỉ đạo. Đau quá, Ninh Bình ơi. 

Advertisements

120 Responses to Vụ “xe xúc chèn người” ở Hải Dương: Dừng thi công.

 1. Văn Vương says:

  “Máy xúc chèn qua người”…”Máy xúc cán qua người”! Thế thì TOI! Đơn giản thế thôi mà không biết sao? Bàn làm gì?

 2. TamHmong says:

  Bi kịch thu hồi đất ở Việt Nam
  Luật sư Ngô Ngọc Trai Gửi cho BBC từ Hà Nội 15/07/ 2015
  Chia sẻ
  Xung đột giữa các lực lượng thu hồi và người dân khiếu nại đất đai xảy ra ở nhiều nơi tại Việt Nam trong nhiều năm qua.
  Báo chí và mạng xã hội đang ồn ào về vụ việc xảy ra tại khu công nghiệp thuộc tỉnh Hải Dương, một chiếc xe ủi đất của đoàn cưỡng đã chèn lấn làm bị thương một người phụ nữ.
  Theo thông tin mới nhất thì hoạt động thi công đã bị dừng và cơ quan công an huyện Cẩm Điền nơi xảy ra vụ việc đã vào cuộc điều tra làm rõ.
  Ở Việt Nam suốt hàng chục năm qua, rất phổ biến tình trạng người dân khiếu nại phản đối thu hồi đất, nhiều trường hợp tập trung đông người chống đối việc cưỡng chế dẫn đến thương vong cho cả người dân và cán bộ chính quyền.
  Vậy việc thu hồi đất có lý do chính đáng không, người dân thực hiện quyền khiếu nại có chính đáng không? Và trách nhiệm của quan chức chính quyền như thế nào trong những việc này?
  Cảm nhận thực tế
  Việc thu hồi đất để xây dựng các khu công nghiệp hay khu đô thị là điều tất yếu và chính đáng. Vậy tại sao lại hay bị người dân khiếu nại phải đối?Luật sư Ngô Ngọc Trai
  Vài lần tôi đi công tác Bắc Giang bằng xe khách từ bến xe Mỹ Đình, Hà Nội vào buổi sớm. Có rất nhiều nam nữ công nhân cũng đi làm sớm, tôi thấy họ chào hỏi khi lên xe gặp nhau, họ nói chuyện nhỏ nhẹ với nhau hoặc có người ngủ gà gật trên xe. Tôi thấy họ xuống xe ở khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh nơi có nhà máy SamSung.
  Khi đi qua các khu công nghiệp vào buổi sớm hoặc buổi chiều tan tầm thì thấy hàng vạn nam nữ công nhân đi ra đi vào, khi đó mới thấy được vai trò ý nghĩa lớn lao của các khu công nghiệp trong việc tạo việc làm cho lao động.
  Nhiều người đã phải đi xa từ Hà Nội đến Bắc Ninh để làm việc cho thấy sự cần thiết của việc làm, nhiều bạn bè hay người thân của tôi từ Nam Định cũng phải đi làm công nhân trong các khu công nghiệp ở Bình Dương hay Thành phố Hồ Chí Minh.
  Với những tình cảnh như vậy, tôi mong sao có nhiều nhà máy như SamSung ở Việt Nam. Và điều đó đặt ra sự cần thiết phải thu hồi đất.
  Việc thu hồi đất để xây dựng các khu công nghiệp hay khu đô thị là điều tất yếu và chính đáng.
  Vậy tại sao lại hay bị người dân khiếu nại phải đối, mà xem việc làm của người dân thì thấy họ nhận thức về việc làm của mình cũng có tính chính đáng đến mức chấp nhận hy sinh.
  Khiếu nại chính đáng
  Hình ảnh vụ xe xúc ở Hải Dương cán lên người một phụ nữ khiếu nại đất đai gây xôn xao dư luận thời gian gần đây.
  Bản thân tôi là một luật sư cũng từng tham gia tư vấn cho người dân trong nhiều vụ khiếu nại thu hồi đất. Qua quá trình tham gia và từ thực trạng khiếu nại phổ biến cho thấy người dân không tin vào việc làm của giới cán bộ.
  Việc khiếu nại thì có mấy nguyên do như việc cán bộ đo đạc kiểm đếm tài sản không đầy đủ, hay xác định sai địa vị pháp lý thửa đất nên áp khung giá bồi thường không đúng hoặc ngay bản thân khung giá đền bù bị cho là thấp nên người dân không đồng tình.
  Nhiều trường hợp người dân khiếu nại đúng và qua đấu tranh của luật sư đã buộc cơ quan giải quyết phải tăng mức bồi thường.
  Ví như diện tích thửa đất thực tế lớn hơn so với số liệu trong giấy chứng nhận do người dân đã tôn tạo khai khẩn thêm trong quá trình sử dụng. Hoặc các công trình phụ trợ cho việc trồng cây như đường ống nước máy bơm, mương bê tông đã xây, giếng nước đã khoan… không được kiểm đếm đưa vào đền bù.
  Cũng có những trường hợp người dân khiếu nại do không đồng tình với dự án, không chấp nhận dự án và không chấp nhận cho thu hồi đất, ví như việc mở bãi rác gần khu dân cư của họ.
  Thực tế cho thấy, đứng trước tình trạng người dân khiếu nại phổ biến, các cơ quan nhà nước đã tìm ‘chiêu trò’ để đối phó, thay vì đối diện để giải quyết thấu đáo tận gốc thì lại lảng tránh chối bỏ vấn đềLuật sư Ngô Ngọc Trai
  Việc người dân khiếu nại là quyền chính đáng thể hiện ý thức làm chủ và là một hình thức giám sát tạo áp lực buộc cơ quan công quyền phải đưa ra chủ trương chính sách hợp lý và việc thực thi phải minh bạch.
  Tuy vậy thực tế cho thấy, đứng trước tình trạng người dân khiếu nại phổ biến, các cơ quan nhà nước đã tìm ‘chiêu trò’ để đối phó, thay vì đối diện để giải quyết thấu đáo tận gốc thì lại lảng tránh chối bỏ vấn đề.
  Ngăn chặn khiếu kiện?
  Luật đất đai mới ban hành năm 2013 đã đưa vào luật quy định về trình tự thủ tục thu hồi đất, nội dung này trước đó chỉ quy định trong Nghị định của Chính phủ, việc nâng cấp đưa quy định lên thành luật cho thấy đã có sự coi trọng vấn đề thu hồi đất.
  Theo quy định tại Điều 69 thì trong việc thu hồi đất cơ quan nhà nước ban hành hai văn bản quan trọng, đó là quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ. Theo luật mới thì người dân chỉ được gửi cho quyết định về việc bồi thường mà không được giao quyết định về việc thu hồi đất.
  Nội dung này xem qua thì đơn giản nhưng có ý nghĩa lớn, theo đó người dân chỉ có khả năng đồng tình hoặc phản đối về mức bồi thường mà mất cơ hội bày tỏ ý kiến về quyết định thu hồi đất.
  Tức là theo tinh thần của quy định mới thì bản thân việc thu hồi đất là không thay đổi được, mà người dân chỉ có khả năng có ý kiến về mức bồi thường mà thôi.
  Vậy có thực là việc thu hồi đất hay bản thân các dự án luôn hợp lý đúng đắn không? Và vì sao người ta vận động đưa ra quy định như vậy?
  Mánh khóe tránh trách nhiệm
  Tác giả, luật sư Ngô Ngọc Trai (đứng) cho rằng có sự trốn tránh, chối bỏ trách nhiệm ở một số cấp có thẩm quyền khi gặp khiếu nại đất đai của người dân.
  Lâu nay chính quyền chịu nhiều áp lực từ việc khiếu nại, để tìm cách ngăn chặn, trước kia thì họ không giao (mặc dù có quy định phải giao) nay thì họ thể hiện thẳng trong luật bỏ đi quy định người dân được giao nhận quyết định thu hồi đất.
  Trong khi khiếu nại là một hình thức giám sát đòi hỏi trách nhiệm giải trình của giới cán bộ và việc ngăn chặn người dân bày tỏ ý kiến liên quan đến quyền lợi chính đáng của họ, điều này sẽ chẳng mang lại gì tốt đẹp.
  Kìm nén người dân khi họ cảm thấy sự bất chính trong hoạt động công quyền, điều này dẫn đến sự phẫn uất mà đã có tình trạng người dân tìm bắn cán bộ như sự việc đã xảy ra ở Thái Bình năm 2013.
  Tinh thần của quy định luật là không muốn người dân khiếu nại về quyết sách thu hồi đất, vậy thử hỏi chất lượng quyết sách đến đâu mà đòi người dân im miệng đồng tình? Hãy khảo sát qua những số liệu được báo chí cung cấp sẽ thấy.
  Tinh thần của quy định luật là không muốn người dân khiếu nại về quyết sách thu hồi đất, vậy thử hỏi chất lượng quyết sách đến đâu mà đòi người dân im miệng đồng tình?Luật sư Ngô Ngọc Trai
  Bài báo ‘Lãng phí khu công nghiệp bỏ hoang’ trên báo Thanh niên điện tử cho biết về tình trạng sử dụng đất của các khu công nghiệp. Theo thông tin bài báo thì từ Bắc đến Nam hầu như địa phương nào cũng có khu công nghiệp bỏ hoang gây lãng phí lớn.
  Theo một khảo sát của chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp VN tại Cần Thơ cho thấy, Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện có 74 Khu chế xuất (KCN) và 214 cụm công nghiệp (CCN) được đưa vào quy hoạch, xây dựng với tổng diện tích hơn 42.000 ha. Tuy nhiên, hơn 92% diện tích chưa đưa vào sử dụng. Phần lớn các KCN, CCN chỉ sử dụng khoảng 5 – 40% diện tích đất, số còn lại hầu như bị bỏ hoang phí.
  Còn kết quả giám sát của thường trực Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Trị cho biết, đối với doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu du lịch phần lớn sử dụng đất chưa đến 50% diện tích đất được thuê và có nhiều sai phạm.
  Chẳng hạn, tại KCN Nam Đông Hà có 9 dự án chưa sử dụng đất xây dựng giai đoạn 2 với diện tích 79.001 mét vuông, có 10 dự án sử dụng đất không đúng mục tiêu đầu tư với diện tích 12.330 mét vuông.
  Còn theo bài báo ‘Danh tính các khu công nghiệp có nguy cơ bị thu hồi’ trên báo Hà Nội Mới điện tử thì theo khảo sát của Bộ kế hoạch và đầu tư, hàng loạt khu công nghiệp ở các tỉnh, địa phương Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Ninh Thuận v.v… nằm trong diện ‘có vấn đề’…
  Động cơ lợi ích đằng sau
  Xung đột đất đai là một trong những vấn đề quan trọng mà Việt Nam cần giải quyết thông qua cải thiện luật pháp, chính sách, theo tác giả.
  Những thông tin báo chí cho thấy nhiều tỉnh thành phố đua nhau mở khu công nghiệp dẫn đến thừa mứa lãng phí, chứng tỏ nhiều quyết sách không hợp lý. Vậy nên người dân hoàn toàn chính đáng khi đặt dấu hỏi nghi ngờ về sự xác đáng của việc thu hồi đất thể hiện qua việc khiếu nại.
  Ở phương diện quản lý đất nước, việc người dân khiếu nại là có lợi vì nó đặt ra nhu cầu phải đánh giá kiểm tra thật kỹ mỗi dự án, cái mà giới cán bộ vì mờ mắt lợi ích nên làm lơ ngó qua. Họ cũng e ngại lo sợ những bê bối sẽ bị phơi bày ra qua việc khiếu nại.
  Có thể hình dung đa phần những dự án bỏ hoang trong các bài báo nêu trên là do các cấp chính quyền tỉnh thành phố phê duyệt và thu hồi đất. Họ đã đánh giá tính toán không kỹ các số liệu dẫn đến kết quả sai.
  Qua sự việc xảy ra ở Hải Dương cho thấy trách nhiệm của nhà nước vẫn là chính, phải làm sao để dung hòa được các vấn đề và qua đó đòi hỏi tầng lớp cán bộ phải có năng lực và công tâm tức là đội ngũ cán bộ phải có chất lượngLuật sư Ngô Ngọc Trai
  Mà cũng chính tầng nấc cán bộ này lại là chủ thể chính trong việc giải quyết khiếu nại. Do vậy họ đã tìm cách ngăn chặn người dân khiếu nại để giảm bớt áp lực, ngoài ra còn giúp giảm tránh trách nhiệm giải trình về các dự án.
  Đối với họ thì dân khiếu nại về mức bồi thường thì không sao vì tiền do chủ đầu tư bỏ ra có thể bổ sung nâng lên, nhưng dân phản đối bản thân dự án thì không được vì phê duyệt và chịu trách nhiệm về dự án chính là họ.
  Luật được thông qua bởi Quốc hội nhưng nhiều khả năng các đại biểu không chú ý đến quy định này và không nhận ra thâm ý đằng sau, mà rồi lợi ích riêng của một tầng nấc cán bộ được bênh vực trong khi lợi ích chung thì gánh chịu hậu quả.
  Giải pháp nào?
  Tình trạng nhiều khu công nghiệp bỏ hoang và nhiều khu đô thị xây rồi bỏ không, cho thấy sự cần thiết phải để người dân được khiếu nại quyết định thu hồi đất, qua đó thẩm tra đánh giá lại tính xác đáng của mỗi dự án.
  Và qua những khu công nghiệp có các nhà máy như SamSung lại cho thấy việc thu hồi đất là cần thiết tất yếu, trong khi việc khiếu nại của người dân cũng là chính đáng, vậy phải làm sao?
  Theo tôi thì nhà nước cần làm mấy việc sau.
  Trách nhiệm nhà nước trong giải quyết xung đột, khiếu kiện đất đai vẫn là chính, theo tác giả.
  Thứ nhất là tăng cường chất lượng của các quyết sách, đánh giá kiểm soát thật kỹ mỗi chủ trương dự án để không xảy ra tình trạng thu hồi nhiều, mở nhiều khu công nghiệp để rồi cỏ mọc không hoạt động.
  Thứ hai là tăng cường minh bạch trong việc triển khai thu hồi đất, lâu nay người dân bức xúc khiếu nại phần nhiều do không tin tưởng vào giới chức, nghĩ rằng có sự cấu kết ăn chia trên lưng trên cổ người dân.
  Do vậy mỗi một dự án cần đưa nhiều đại diện cho người dân vào các ban bồi thường giải phóng mặt bằng, nhưng người đưa vào không phải là quan chức về hưu hay đảng viên biết nghe lời được chọn.
  Điều đó giúp người dân yên tâm về dự án, giúp cho doanh nghiệp đỡ mất tiền bôi trơn cho cán bộ mà đúng ra tiền đó phải chảy vào ngân sách nhà nước.
  Qua sự việc xảy ra ở Hải Dương cho thấy trách nhiệm của nhà nước vẫn là chính, phải làm sao để dung hòa được các vấn đề và qua đó đòi hỏi tầng lớp cán bộ phải có năng lực và công tâm tức là đội ngũ cán bộ phải có chất lượng.
  Có thế mới tránh được bi kịch của thu hồi đất, trong khi giải quyết được vấn đề công ăn việc làm thì lại tạo ra vấn nạn mới là tình trạng bạo lực chống đối thu hồi đất.

 3. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Thôi thì.. còm theo luật vây.

  Người Việt đều hiểu: đất đai (tôi không hiểu vì sao lại có thêm chữ “đai”, một chữ “đất” không đủ nghĩa ư?) thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước quản lý. Theo đó, người dân Việt chỉ có quyền sử dụng đất, hai quyền cao cả, ngon lành hơn: chiếm hữu và định đoạt thuộc về Nhà nước. Dân quá yên tâm, vì nhà nước là vì Dân cơ mà!! Nhà nước đã làm như thế nào để yên Dân về đất đai?? Nhà nước phân cấp cho các ông Chủ tịch trong hệ thống chính quyền. Thực quyền đối với đất đai của nhà nước, mang tiếng là của toàn dân nhưng lại là mấy ông chủ tịch các cấp. Ông có quyền thu, ông có quyền cấp đất. Nếu ông chủ tịch tử tế thì đất của Dân được “nhờ”, nếu không thì ngược lại.

  Đối với người nông dân, đất là TLSX, phương tiện để sống, không chỉ là một đời mà cả ngàn đời. Xưa kia, cụ Văn Ba và đảng thu được lòng tin của nông dân vì có khẩu hiệu Người cày có ruộng. Ngày nay, một số ông chủ tịch đã phủ định lại thành quả của cụ Văn Ba mang lại cho nông dân. Bằng những quyết định nhân danh nhà nước họ thu lại nhưng mảnh đất đang nuôi sống gia đình người nông dân để cấp cho những người khác. Mỗi khi những thửa ruộng bị thu hồi, số tiền được bồi thường không tương xứng với thu hoạch được trên mảnh đất đó, và những lợi nhuận mà người được cấp đất thu được, khi cuộc sống ngày càng trở nên bần cùng tất nhiên dẫn đến “xung đột”. Dẫn đến có Đoàn Văn Vươn, Đặng Ngọc Viết, bà Châm…Ngoài ra, cũng với nhân danh Nhà nước không ít chủ tịch cấp đất cho người nhà, người hẩu với mình (như lão Truyền thúi tay đã được cấp mấy nơi bởi mấy người… )…Túm lại, đất mang tiếng là sở hữu toàn dân nhưng đâu đó lại đang là của một người, một nhóm người.

  Tích lũy nguyên thủy tư bản là dùng thủ đoạn cưỡng bức nông dân rời khỏi ruộng đất, biến họ thành “vô sản”, kẻ làm thuê. Hình như, thu hồi đất ở nước Việt ta ở một số vụ cấp cho tư nhân có dáng dấp của tích lũy tư bản nguyên thủy???

 4. Mongun says:

  Phó thủ tướng TQ sang thăm VN, chả thấy ký kết được cái gì quan trọng. Đồng chí X tiếp thấy nét mặt không hề mỉm cười, trong khi đồng chí NX Phúc tiếp thì cười toe toét. Phải chăng cụ phó muốn lấy điểm của TQ để leo cao hơn trong đại hội tới? Lâu lắm rồi mới thấy VTV đưa tin: phó thủ tướng TQ mời Đồng chí X qua thăm mà không thấy Đồng chí X “vui vẻ nhận lời”. Không biết anh phó của TQ này có quê mặt không?

 5. HỒ THƠM1 says:

  Nói Chuyện chị Chúc không phải là chị Chúc mà là chị Chúc. Nói Chuyện chị Chúc không phải chỉ nói cái “tai nạn” đè Xe ủi của chị mà chính là nói cách hành xử của chính quyền với người nông dân đấy! Vì thế người ta mới nhai đi nhai lại rồi phân tích là thế.
  Cu Sóc phản biện chưa trúng rồi, nhưng thôi, Bộ Giáo Dục đang có sáng kiến quản lý bậc Tiểu học trên cả tuyệt vời , tui xin mạnh dạn đề xuất ý kiến đóng góp để phát triển giáo dục như ri.

  Trước tiên xin nhiệt liệt hoan hô Cụ Thượng Phạm Vũ Luận và cụ Phó Thượng Bùi Ga phát cái đã!
  Cụ Phạm Vũ Luận muôn năm, cụ Bùi Ga cũng rứa! 😛

  Hệ thống tập đoàn lãnh đạo của Lớp 1:
  Cao nhất là:
  – Chủ tịch Hội đồng Tự quản Tối cao, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTQ Tối cao, 3 Phó Chủ tịch HĐTQ Tối cao chuyên trách ( Gồm Phó Chủ tịch Lao Động và Xã hội, Phó CT Học tập và làm theo, Phó CT Văn nghệ và tuyên truyền.

  Đã có Chủ tịch tất phải có Bí thư, chứ một mình “ông” vừa chủ tịch kiêm bí thư thì to quá, rồi ai quản lý “ông”. Thế là có:

  – Bí thư Đội Thiếu Nhi Tiền Phong, Thường trực Ban Bí thư Đội Thiếu Nhi Tiền Phong. Chánh văn phòng Đội Thiếu Nhi Tiền Phong.

  Lên đến lớp 5 thì có Tổng Bí Thư Đội Thiếu Nhi Tiền Phong.

  Dưới HĐ Tự Quản là các Trưởng Ban:
  – Trưởng Ban Báo Tường Cách Mạng, Trưởng Ban Tổ chức Sự Kiện, Trưởng Ban Văn hóa Văn nghệ, Trưởng Ban Ra Sức Thi Đua & Khen Thưởng, và…Tổng Thanh Tra Lớp ( Để khi có đồng chí nào lao động thúi móng tay, thúi tai, thúi dái thì tổng hợp báo cáo)

  Dưới quyền các Ban là hệ thống Tổ, lãnh đạo Tổ là các Tư lệnh Tổ: Tư Lệnh Tổ 1, Tư lệnh Tổ 2…
  Giúp việc cho các Tư Lệnh Tổ là các Trưởng Nhóm và Phó Trưởng Nhóm.
  Thành lập một Nhóm chuyên trách đặc biệt đó là …Nhóm Lò!

  Lưu trữ và phát hành các tài liệu hoạt động của HĐ Tự Quản là hệ thống Thư Ký, đứng đầu là đồng chí Tổng Thư Ký Lớp.

  Thế là trong một lớp 35 đồng chí, ai cũng có chức có quyền, phụ huynh cũng nở mày nở mặt, nếu còn dôi ra vài ba đồng chí cá biệt chưa được bầu, chưa biết nhét vào đâu thì ta thành lập một Tổ, gọi là…Mặt Trận Tổ.
  Mặt Trận tuy hoạt động độc lập, nhằm hiệp thương, giới thiệu và đoàn kết các học sinh cá biệt để giúp hòa đồng với lớp với trường, và giới thiệu ứng cử vào các chức danh trong các kỳ tới. Đứng đầu là Chủ tịch Mặt Trận Tổ.
  :mrgreen: 😛

  • VT says:

   Chuyện tưởng tượng : Lão HT1 có thằng cháu nội tên S làm chủ tịch lớp 1E . Vì quá hăng say công việc CT nó sao nhãng việc học . Cuối tháng xem sổ liên lạc của cháu thấy toàn điểm xấu . Vốn luôn nghĩ cháu mình là ” thần đồng đất Việt ” , xem điểm lão không nhịn nổi hét toáng” Bố thằng S đâu. Mày xem con mày làm đến chức CT mà dốt như bò thế này thì nói đứa đ. nào nó nghe ,đồ…đồ. ..”
   Trong khi lão lắp bắp chửi rủa thì có giấy triệu tập lên CA vì tội làm lô bí mật quốc gia ..

  • tào văn lao says:

   Cụ Hồ Thơm1 hoan hô như vầy:

   “Trước tiên xin nhiệt liệt hoan hô Cụ Thượng Phạm Vũ Luận và cụ Phó Thượng Bùi Ga phát cái đã!
   Cụ Phạm Vũ Luận muôn năm, cụ Bùi Ga cũng rứa! :-P”

   Khá khen cho cụ HT1đã hăng hái hoan hô nhưng hơi trật một chút. Nên là:

   “hoan hô Cụ Thượng Phạm Vũ Luận và cụ Phó Thượng Nguyễn Vinh Hiển phát cái đã!
   Cụ Phạm Vũ Luận muôn năm, cụ Nguyễn Vinh Hiển cũng rứa! :-P” 😀 😀 😀

 6. Dân gian says:

  “Diễn biến hoà bình”, sao lại xấu xa?

  Posted by adminbasam on 17/07/2015

  GS Nguyễn Văn Tuấn

  17-07-2015

  Hôm nọ, nhân dịp cà phê, một anh bạn quan tâm đến tình hình VN đưa ra một nhận xét tôi rất đồng ý về cụm từ “Diễn biến hoà bình”. Theo anh bạn tôi, cụm từ này nó có ý nghĩa tốt. Ấy thế mà qua bộ máy tuyên truyền của đảng thì cụm từ này trở nên cực kì xấu xa đến độ kinh tởm, làm cho công chúng [trong nước] nghe nói đến là phát sợ!

  Phải khẳng định một điều rằng “diễn biến hoà bình” là một cụm từ mà VN bắt chước từ Tàu cộng. Tra wikipedia thì thấy tiếng Tàu của chữ này là和平演變, có nghĩa là “Hoà bình diễn biến”. Nó được hiểu và chỉ “sự âm thầm can thiệp của một nước phương Tây vào tình hình chính trị nội bộ của một nước đối thủ, dù đó không phải một nước xã hội chủ nghĩa”.

  Nhưng khái niệm thì lại xuất phát từ Mĩ, cụ thể là từ học giả George Kennan, một nhà ngoại giao của Mĩ ở Liên Xô cũ. Nhưng người có công quảng bá và trình bày chi tiết của “học thuyết” này là John F. Dulles, cựu bộ trưởng ngoại giao Mĩ trong thời TT Dwight Eisenhower (1953 – 1959). Dulles là một người chống cộng ra mặt. Tôi đọc đâu đó có đề cập rằng ông từng từ chối bắt tay ngoại trường Tàu là Chu Ân Lai. Dulles từng gọi phong trào cộng sản ở Tàu là một “hiện tượng xấu”. Ông từng tiên đoán rằng chủ nghĩa và chế độ cộng sản sẽ sụp đổ, nhường cho một thể chế nhân bản hơn. Diễn biến hoà bình, theo suy nghĩ của ngoại trưởng John Dulles, là giúp các nước độc tài toàn trị hoán chuyển một cách hoà bình sang thể chế dân chủ.

  Có lẽ thấy nguy hiểm đến thể chế của Tàu nên Mao Trạch Đông phát động phong trào chống diễn biến hoà bình từ năm 1959. Trong một loạt bài viết trên Nhân Dân nhật báo, Mao chống ý tưởng diễn biến hoà bình một cách quyết liệt. Chính Mao sợ bóng sợ gió diễn biến hoà bình, nên đã tiến hành một cuộc thanh trừng đẫm máu trong nội bộ đảng mà kết cục là Thống chế Bành Đức Hoài bị kết án nặng nề. Như vậy, diễn biến hoà bình là một khái niệm của Mĩ, từ ngữ thì của Tàu cộng, và VN chỉ việc du nhập và bắt chước theo Tàu. Sự du nhập đó, một lần nữa, nói lên sự lệ thuộc của chính trị và tư tưởng VN vào Tàu. Một sự lệ thuộc đáng sợ.

  Nhưng cách mà VN tuyên truyền về diễn biến hoà bình làm cho ý nghĩa của cụm từ này xấu xa. Ai cũng muốn hoà bình, chứ đâu có ai muốn bạo động. Còn “diễn biến” là một quá trình tự nhiên của xã hội, chứ chẳng có gì ghê gớm lắm. Do đó, tôi đồng ý với anh bạn tôi là “diễn biến hoà bình”, xét theo văn cảnh và ý nghĩa, là một ý tưởng đẹp, một cụm từ đẹp.

  ———————–

  Thế cụ Trọng nhà mềnh vừa sang Mỹ, bắt tay Obama, tuyên bố tầm nhìn chung có phải là thúc đẩy diễn biến hòa bình không nhỉ?

  Sau này khi mà đã “diễn biến” xong chắc không còn những vụ như vụ bà Châm nữa. Cụ Cua nói ở Mỹ nó thế mà.

  • Vĩnh An says:

   “Chính Mao sợ bóng sợ gió diễn biến hoà bình, nên đã tiến hành một cuộc thanh trừng…”
   Đoạn này hình như có sự nhầm lẫn, Mao lợi dụng ngáo ộp “diễn biến hòa bình” để thanh trừng các đối thủ chính trị chứ không phải là sợ bóng gió.
   “diễn biến hòa bình” chẳng có gì đáng sợ nếu bộ phận cấp tiến trong chính quyền tự tiến hành khi họ nhận thức được sự cần thiết thay đổi, điều đó càng sớm càng sớm bao nhiêu càng tốt cho dân tộc bấy nhiêu. Nó chỉ đáng sợ khi tự phát quần chúng hay bị “ủn bởi bàn tay lông lá” của bác Dove.

 7. Vien says:

  À há, Phát Kiến của bộ học mới vừa ra lò : Lớp trưởng tiểu học từ nay sẽ được gọi là CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG TỰ QUẢN .Tin này do báo Tuổi Trẻ đăng đó .
  Gớm các chú Bộ” Hộc” đi chơi ,đi mua sắm kết hợp với đi học tập ,Dao Nu với các bạn Tây Dương cũng đã bỏ công xem bọn lít nhít Tây nó vừa học vừa đóng vai thực hành.
  Thế là các chú Bộ ” Học” sau khi về nước liền vẽ ra cái DỰ THẢO ĐIỀU LỆ TRƯỞNG TIỂU HỌC,trong đó có việc thay đổi từ lớp trưởng sang thành CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG TỰ QUẢN .
  Hay là các chú Bộ ” HỘC” bây giờ dạy cho các bé nghe quen dần , làm quen dần Chủ tịch tự trị ,tự quản để khỏi sốc sau nà .há há
  Mấy chú chấp bút, vẽ ,ký ,đề xuất cắ Dự Luật.này kiếm bộn tiền rồi nha , nhớ dùng tiền nà xóa đói giảm nghèo cho mấy em gái con nhà nghèo ăn mặc thiếu trước hụt sau hoặc không tiển mua nước lã phải uống ké rượu của các chú bộ “Hộc”

 8. Sóc says:

  Đọc trên mạng Sóc chỉ thấy người ta nói chuyện tai nạn của bà Chám là thế nào ? Ngươi ngồi sau bàn phím xem mấy cái ảnh, clip mang chuyện kỹ thuật cái bánh xích ra bình, phân tích. Rất hiếm, hầu như không có mấy ý kiến nhìn sâu hơn, và ít thấy ý kiến nói về nguyên nhân sâu sa, giải pháp.
  Sóc tự hỏi, để kinh tế phát triển buộc phải đầu tư công nghiệp, đô thị, dịch vụ, giao thông. Chắc chắn phải thu hồi đất
  Sóc cũng tự hỏi: phải đền bù như vậy, thì liệu có giải pháp nào để bớt khiếu kiện. Bởi nếu đền bù cao, thì 1 km đường thành 1 km đường bằng vàng ngay, không thể phát triển, nhưng đền bù thấp thì sẽ gây mâu thuẫn, bất ổn, khiếu kiện.
  Bỏ điều 53 bây giờ thì cá mập sẽ thành cá voi ngayl VN thành Nga năm 91 ngay, tài sản sẽ rơi hết vào tay các con cá mập.
  Nhưng lạ thay, tính cách ngưoi Việt tốn bao nhiêu tài nguyên mạng chỉ để phân tich 1 tai nạn. Phe này suy diễn ông lái là cam, là xã hội đen được thuê. Phe kia tưởng tượng giỏi hơn nói bà Châm chui vào bánh xích ăn vạ
  Phê chống nhà nước có ngay cơ hội để nói. Phe bênh lại toàn những nguỵ biện để chọi lại. Tin tức thì loạn xị. Báo chí cũng không cung cấp thông tin nhiều

  Có lẽ tính cách ng Việt là thế ư? Nhìn ngắn, không nhìn xa
  Biết chê nhưng chưa chắc có giải pháp tốt hơn cái mình đang chê
  Bàn tán, rất nhiều, nhưng thích dựa vào cảm tính, chứ không mang con số, bằng chứng để chứng minh.

  Có bác nào của hang Cua, có hiểu biết về cách phát triển, cách giải quyết vấn đề đất đai trên thế giới không.

  • Sóc says:

   Hôm trước Sóc có xem cụ Hùng Võ nói về luật đất đai, do cụ về hưu nên cụ nói khá thoải mái. Do khi cụ chưa về hưu, cụ cũng là tác giả của khối luật, cụ nói cũng đôi chỗ … chối bỏ sai lầm. Nhưng tựu chung, do cụ hiểu và có kinh nghiệm, biết được cả hai phía, nên cụ nói nhiều điểm hay, phù hợp với VN

   Sóc cũng lang thang trên mạng để xem thế giới xử lý thế nào thì không may: Các nước phát triển thì dân số không quá nhiều như Tây Âu, đất đai thoải mái tha hồ như Mỹ, Canada. Và họ cũng có nền tảng công nghiệp, khoa học, của cải thì tich luỹ từ thuộc địa nên cũng khó so sánh. Dù lịch sử thì cũng không thiếu vụ thu hồi đất.
   Ông China thì bàn tay sắt, dân oan cũng vô số dù chẳng có cơ hội mấy để người ta đọc được tin tức trên mạng, nhưng thành quả là ông ấy phát triển các dự án khoẻ re, ít ai ho he nếu quan lại không quá đáng quá…

   Có cụ nào có biết những chuyện này chia sẻ cho S va bà con mở rộng tầm mắt đi
   Sóc cám ơn nhièu

  • Mười tạ says:

   Hừm, biết thì làm chính trị rồi. Ai lại ngày làm nộp thuế, đêm vào Hang chém gió chi mất công.

  • nguoiquaduong says:

   “…Bỏ điều 53 bây giờ thì cá mập sẽ thành cá voi ngayl VN thành Nga năm 91 ngay, tài sản sẽ rơi hết vào tay các con cá mập…”
   +++++++++++++++
   Dựa vào đâu mà Soc nói Bỏ điều 53 thì VN sẽ thành Nga năm 91 (xin đừng ngồi sau bàn phím mà phán như Soc đã từng phê phán người khác). Và nếu không bỏ Điều 53 thì cá mập không thành cá voi? Bởi lẽ, nếu không thì những quyền lợi chính đáng mà toàn thể dân oan trên cả nước khiếu kiện hàng chục năm nay đi đâu? Bồi thường giá cao thì giá 1km đường sẽ thành 1km đường bằng vàng. Thế bồi thường thấp thì 1km sẽ rẻ đi chắc? Xin cứ tham khảo các tài liệu trên mạng về giá cả 1km đường cao tốc ở các nước khác so với VN ra sao (đó là chưa nói đến chất lượng)?

   • Sóc says:

    1 km đường nếu đền bù thấp nhưng vẫn thành 1 km đường bằng vàng là do tham nhũng, cụ nói đúng rồi. Thế đền bù cao có tránh tham nhũng không ?
    Sóc để ý đường Hn rất khốn khổ. Mở ra không nổi vì không có tiền đền bù. Không có vỉa hè cho ng đi bộ luôn. Ở Chína ko có chuyện đó. Phát một, gom đất. Phát một , xây. Còn nếu như ở vN thì chắc đến tết Cônggo mới xây được. Như ví dụ chú Cua hay cô TM đưa. 1 căn nhà có chủ quyền riêng từ chối không bán đất. Thì liệu có khu công nghiệp hay khu đô thị hay đường xá ko. Mà những công trình đó là sản phẩm buộc có để phát triển.
    Cụ nói cũng đúng về vụ luật 53. Sóc nghĩ luật 53 về lâu dài phải thay đổi. Chủ quyền tư nhân sẽ giúp tránh việc dân không bị ép trưng thu nếu không phải các dư án quốc phòng hay rất ưu tiên. Đó là đảm bảo công bằng xã hội
    Ý sóc là tại thời điểm này, tại giai đoạn này có nên mở ra không. Thời điểm này không vướng ở nguyên tắc ( sở hữu toàn dân ) mà vướng về thực thi ( như không minh bạch, tham nhũng ) . Sóc quan điểm là thực thi thì xử lý dễ hơn.

    • Mười tạ says:

     Bravo Sóc, tớ vote Sóc chức chủ tịch hiệp hội còm sĩ Hang ta, hehe

  • Hiệu Minh says:

   Thời kỳ đổi mới thực chất là sửa sai đường lối hợp tác hóa nông nghiệp, cuối những năm 1980, khi có để nghị bỏ HTX có rất nhiều người băn khoăn, không còn HTX thì đất nước đi về đâu, có còn XHCN không, lãnh đạo cao cấp còn cố đi xe Lada của Nga vì đi xe Nhật sợ mang tiếng yêu tư bản, mất tỉnh đảng.

   Nhưng chỉ cần sau vài năm trả lại ruộng cho dân cày, từ một nước nhập bo bo mà người ta cho bò ăn, VN thành nước xuất khẩu gạo, hiện về số lượng đứng thứ 2 thế giới. Lãnh đạo cao cấp có còn ai đi xe Nga nữa đâu, họ vẫn kiên định CNXH. Chơi với tư bản đâu có sợ mất CNXH nếu xã hội công bằng và văn minh. Tư duy TB-XHCN đã kìm hãm phát triển đất nước, mất đi rât nhiều cơ hội phát triển.

   Mình còn nhớ sau đó đề nghị bỏ công ty lương thực (bán gạo phân phối, bỏ sổ gạo), báo chí lên tiếng về số phận 10.000 nhân viên lương thực của Hà Nội biết làm gì, sợ đầu cơ tích trữ lũng đoạn thị trường. Đúng là có nhiều người thành buôn thúng bán mẹt mà từng một thời thét ra lửa tại cửa hàng bán gạo, nhưng có người nhanh nhạy đã lập ra nơi cung ứng gạo cho dân.

   Từ chỗ gạo hẩm, gạo mốc trong kho, kẻ bán chửi vào mặt khách hàng, thì sau đó người bán gạo gánh lên tận tầng 5 trong khu lắp ghép, gạo ngon và không còn cảnh ăn gạo hẩm, đầy sạn, và người bán hàng gạo hết chanh chua chỏng lỏn, giá gạo còn rẻ hơn thời sổ gạo.

   Bỏ tem phiếu đã làm cho thị trường thực phẩm năng động hơn, đâu còn cành người bán hàng ném vào mặt khách miếng thịt bèo nhèo mà đợi cả tháng mới có.

   Bỏ điều 53 có sợ không? Người sợ nhất là người đang có quyền lợi vì điều 53, người vui vì điều 53 không có sẽ giúp họ làm chủ cái thứ mà lẽ ra họ có quyền và được mặc cả với nhà đầu tư.

   Một khi cơ hội cho bán mua được chia đều, giá đất, giá đền bù chưa chắc đã cao thế này vì nhu cầu mua bán sẽ điều chỉnh theo giá thị trường. Vụ bỏ HTX và bán gạo theo sổ là một minh chứng nếu biết sửa sai, đất nước sẽ khác mà chính sách này ảnh hưởng tới cả một quốc gia 60 triệu dân khi đó.

  • Hiệu Minh says:

   Bonus cho cháu Sóc về nước Mỹ.

   Mình ở trong khu nhà townhouse (liến kề), tổng thế thiết kế rất đẹp, nhưng tòi ra một nhà riêng, trông rất nhôm nhoam. Hỏi ra mới biết, nhà đầu tư không thể mặc cả với chủ nhà bán đất theo giá chung vì họ muốn ở đó dù giá cao ngất trời.

   Nhà đầu tư bên Mỹ không thể nhờ công an, chính quyền địa phương cưỡng chế như bên VN, thế là đành sống chung với lũ.

   Nhiều khu nhà rất đẹp nhưng bỗng có cái nhà thiết kế khác thường từ những năm 1930-1940 thì hiểu đó là quyền sở hữu đất đai được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

   Về những công trình công cộng đi qua đất riêng thì nhà nước đã có qui hoạch từ trước khi dân được vào ở. Hệ thống đường cao tốc của Mỹ đã có từ hàng trăm năm nay, hai bên đường đã giải phóng không gian rộng đủ cho mở rộng sau này. Ít có chuyện nắn đường đi qua nhà dân hay thậm chí đổi hướng để không qua nhà quan.

   Nếu có chuyện phải dùng đất riêng cho giải phóng mặt bằng thì có lẽ cái giá mà họ đưa ra ít khi cần đến … cưỡng chế.

  • Hiệu Minh says:

   Internet lấp ló về Việt Nam từ đầu những năm 1990 do NetNam trao đổi được vài cái email với bên Úc. Nhưng mãi tới năm 1997 internet mới chính thức mở cổng, trong khi WB Hà Nội có đường truyền trực tiếp đi Mỹ năm 1995. Mình suốt ngày tiếp khách bạn bè hỏi thăm, muốn xem internet đầu đuôi ra sao.

   Người ta sợ internet sẽ mang rác rưởi vào theo, đạo đức xã hội băng hoại, rối loạn về chính trị.

   Sau gần 20 năm, internet vào có thấy rối loạn nào, một đất nước có thu nhập 100$/người/năm nay là 2300$/người/năm. Thử tưởng tượng VN một ngày không có internet thì giao thương buôn bán thế nào với thế giới, sắp tới là TPP.

   Internet đã giúp minh bạch hóa xã hội rất nhiều, kẻ xấu phải chùn tay. Bản thân internet không có lỗi, có lỗi là ở người dùng. Và nếu anh trong sạch, không trộm cắp, không tham nhũng, ăn cắp tầm quốc gia như ông Truyền “đến mức thúi cả móng tay” thì đâu có sợ internet.

   Người ta sợ bỏ điều này, thêm điều kia vì quyền lợi của họ gắn vào cái điều đó. Nếu quyền lợi của số đông thì nên giữ điều đó lại. Một khi nó là vật cản của phát triển thì nên mạnh dạn xóa bỏ. Vi cuối cùng cơn lũ phát triển sẽ cuốn trôi. Giữ lại thêm vài năm chỉ giúp cho hàng xóm đi nhanh hơnm và đôi khi lại giúp cho nạn tham nhũng, trộm cắp hoành hành.

   Vài tâm sự về bỏ hay không bỏ.

   • Mười tạ says:

    Năm 1997 thú vị nhỉ: Hồng Kông về TQ, Đà Nẵng lên trực thuộc TƯ, Việt Nam kết nói với thế giới (Mta cho rằng việc này mang tính hội nhập một cách thực chất nhất).

    Về việc sở hữu đất đai, khi người dan thấy bất công thì họ nói cần thay đổi, nhưng cái mới đó, họ chưa chứng minh nó tốt hay xấu (có thể họ ko đủ năng lực hay trách nhiệm làm việc đó), trong khi ví dụ nước Nga cách đây ko xa!

    Muốn đập căn nhà cũ, phải chắc chẮn xây đc (hay có bản thiết kế) căn nhà mới, nếu ko vợ con rát có thể màn trời chiếu đất, mà mưa gió thì ko định trước 🙂

    Người dân: một khái niệm rất mênh mông (9 người 10 ý mà), nếu nhà quản lý ko có cái đầu, đáp ứng ý nguyện 1 người dân này ko khéo tổn thương đến 9 người còn lại.

    Quay lại chuyện bà Châm và xe ủi, cần lắm một phân tích cụ thể câu chuyện, đúng sai thế nào dựa trên pháp luật hiện có. Thấy vợ ngồi uốn cafe với một anh nào thì nhảy vào tát tai bảo ngoại tình, thấy chồng chở cô nào thì nước mắt ngắn dài, nói thôi anh ơi mang tờ 4a này ra toà cho rồi, thì làm sao? (Trong khi anh chồng chạy xe ôm mà).

    Còn nói thật, nếu so dan mình với dân Mỹ thì như so dân mình với dân thời Nhà Nguyễn (đắng lòng!) nén đơn thuốc, liều lượng ko thể giống nhau đc.

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     Bài viết dưới đây chia sẻ một góc nhìn của Luật sư về Luật đất đai.
     Tác giả được cho là Luật sư Đỗ Thúy Hường – hiện là cộng sự và là vợ của luật sư Nguyễn Văn Hậu – Đoàn luật sư TP. HCM.

     CÁI GỐC “PHẢN ĐỘNG” CỦA LUẬT ĐẤT ĐAI.
     Tác giả: Đỗ Thúy Hường – Luật sư.

     Tôi xin chia sẻ những gì tự tìm hiểu về cái bộ luật mất lòng dân này. Ngoài việc đọc lại Luật (té ra có tới 4-5 cái, và nhiều nghị định, pháp lệnh đi kèm), tôi còn hỏi han những người cao tuổi, nhất là các nạn nhân. Riêng tôi, có thuận lợi hơn các bạn trong nhóm – vì tôi học luật, lại có ông nội từng ở ban soạn thảo luật 1993.

     Chúng ta quan tâm chuyện đồng bào khiếu kiện triền miên do đất đai bị “thu hồi” nhưng được bồi thường quá rẻ mạt. Nhiều bạn nghĩ do tổ chức đảng ở địa phương lộng hành. Nghĩ vậy không sai, nhưng chưa đủ. Cái gốc là do LĐĐ đã truất quyền sở hữu đất của dân, từ đó cán bộ mới có thể hà hiếp dân.

     LĐĐ ở Việt Nam đã gây đau khổ, oan khiên cho hàng chục triệu người, nhất là nông dân, kể từ khi nó ra đời (1987). Chính nó giúp tham nhũng tăng lên gấp 4 lần và mỗi năm rót 10% GDP vào túi bọn tham nhũng, hoặc lãng phí. Hoàn toàn có cơ sở để đạo luật này bị gọi là “sản phẩm của tư duy phản động”.

     Suốt 20 năm vận hành, nó bị cuộc sống chống lại quyết liệt đến mức đảng CSVN phải sửa đổi, bổ sung, thay thế… tới 4 lần; và nay (2008) lại sắp phải thay luật lần thứ 5. Vậy mà Luật 2008 vẫn chỉ là tạm thời, còn theo thông báo chính thức thì tới năm 2011 mới hy vọng có luật “hoàn chỉnh”. Nhưng ngay hôm nay tôi có thể nói: Không bao giờ có LĐĐ hoàn chỉnh, nếu không sửa tận gốc. Vậy cái “gốc” đó là gì?

     CÁI GỐC “PHẢN ĐỘNG” CỦA LUẬT ĐẤT ĐAI

     Không nước nào dám coi tài nguyên đất đai là không quan trọng bậc nhất.

     Ở Việt Nam lại càng như vậy khi bình quân diện tích đất trên đầu người (vốn đã thấp) cứ ngày càng thu hẹp do dân số tăng nhanh. Đảng CSVN ý thức đầy đủ rằng độc quyền kiểm soát đất đai ở một nước mà nông dân chiếm trên 70% dân số sẽ tạo ra quyền lực tối thượng về kinh tế, qua đó là quyền lực độc tôn về xã hội và chính trị.

     Do vậy, hiến pháp 1980 được một quốc hội gồm 90% đảng viên thông qua có ghi một ý mà ngay khi đó người dân chưa thể nhận ra sự nguy hiểm cho mình, thậm chí còn hả hê vì thấy “toàn dân” (chung chung) được đảng đề cao: “Đất đai, rừng núi, sông hồ, hầm mỏ… mà pháp luật qui định là của Nhà nước đều thuộc sở hữu toàn dân”.

     Ông nội tôi bảo: Luật gia lõi đời như bà Ngô Bá Thành khi giơ tay thông qua luật còn tưởng rằng “đất đai thuộc sở hữu toàn dân” nghĩa là… đảng sẽ cho mỗi người dân sở hữu một mảnh đất (!).

     Dựa vào hiến pháp, LĐĐ 1987 (và các năm sau) khằng định: Đất đai là “tài nguyên quốc gia vô cùng quý giá, là tư liệu sản xuất đặc biệt không gì thay thế được, là địa bàn phân bố các khu dân cư, xây dựng các cơ sở khác nhau và trải qua nhiều thế hệ nhân dân ta tốn bao công sức và xương máu mới khai thác, bồi bổ, cải tạo và bảo vệ được vốn đất như ngày nay”.

     Khi đó, mọi người chưa thể nhận ra đây là lời mào đầu để ngay sau này đảng CSVN có lý do biến sở hữu đất đai của người dân (dù đó là tự mua một cách chính đáng, tự khai hoang, hoặc do tổ tiên để lại…) trong nháy mắt thành sở hữu của đảng. Kinh chưa? Chỉ bằng mấy tờ giấy mà đảng làm điên đảo cả xã hội!

     Còn tiếp…

     Nguồn: Dân Luận.

    • Hiệu Minh says:

     Lấy ví dụ nước Nga mà sao không nhìn ra Đông Âu và các nước Baltic đã tư nhân hóa thành công như thế nào.

     Nga do Elsin lãnh đạo, một anh say bét nhè, khó mà đưa Nga ra khỏi khủng hoảng. Các quyết định của ông ta đều dưới đáy chén rượu. Putin được Elsin lôi ra từ chôn chai Smirnov, tưởng là ông giỏi, nhưng cuối cùng cũng là anh chàng say say.

    • Hiệu Minh says:

     Thấy anh MTA nói không nên so dân mình với dân Mỹ mà tôi chợt thấy có gì đó không bình thường. Một dân tộc từng thắng tất cả các đế quốc to trong đó có đế quốc Mỹ tại sao không dám so mình với Mỹ.

     Anh không dám so không phải người ta cao hơn anh mà do anh tự cúi mình xuống. Hãy dũng cảm lên MTA.

    • TKO says:

     @ Bác Cua:

     TKO cho rằng Bác Mười Tạ chẳng bao giờ thiếu dũng khí hay sự dũng cảm.
     Không nên so sánh vì chưng càng so sánh càng thấy sự thảm hại của thực tại…
     Vả chăng, chẳng cần cúi xuống cũng nhận ra là quá khập khiễng để mà so sánh.

    • Mười tạ says:

     TKO than mến, việc thay thế một điều luật tác động lớn như 53 gì đó cần phải rất cẩn trọng. Vụ việc bà Châm nén xét đến sự yếu kém chính quyền địa phương thì hơn.

     Cụ Cua, so sánh để biết người biết ta thôi, đánh thắng Pháp đuổi Mỹ rồi lại ngã tay xin bo bo, nhận viện trợ, … Của người ta thì … thì,

  • Trung says:

   Đây cũng chưa phải là câu trả lời đâu….. Câu trả lời cho dạng câu hỏi này là: AI CHO TAO LƯƠNG THIỆN? và cái kết trong tác phẩm CHÍ PHÈO

 9. ngavoi77 says:

  Đây là link một trong nhiều bài báo từ báo chính thống về khu công nghiệp Phước Đông Bòi Lời, Tây Ninh.
  http://giaoduc.net.vn/Ban-doc/Khu-lien-hop-Phuoc-DongBoi-Loi-Vi-sao-dan-khong-dong-tinh-voi-du-an-post145320.gd

  Dự án này ảnh hưởng đến hơn 600 hộ dân và tỉnh đã lập lờ đánh lận con đen khi đền bù cho bà con theo Nghị định cũ. Bà con nông dân đấu tranh, thưa kiện mãi đến khi có công văn chỉ đạo của phó thủ tướng thì tỉnh gọi bà con đang khiếu kiện ở Hà Nội về và đồng ý đền theo nghị định mới theo công văn chỉ đạo của phó thủ tướng. Tuy nhiên, họ lại tiếp tục lập lờ và lừa người dân bằng cách đền tiền theo mức 5, mức đất xấu nhất để chỉ phải đền bù với số tiền thấp nhất. Trong khi trước đó, cũng chính họ đã có công văn đánh giá mức đất của bà con là mức 1,2,3. Thế này không gọi là lừa đảo thì gọi là gì???
  Bà con tiếp tục khiếu kiện, không nhận tiền đền bù. Và cắm lều trại, tập trung giữ đất. Chính quyền tỉnh cho hàng trăm công an vào bao vây. Bà con phản ứng, đối chất vì họ không phải là tội phạm tại sao lại bao vây. Công an đã bắn pháo sáng, ném hơi cay vào người dân. Họ bị đánh bị thương mấy chục người. Bắt giam mấy chục người. Và ngày hôm sau bắt 3 người tại nhà, những người này không có mặt tại hiện trường giữ đất, nhưng 3 người họ là những người có học và hiểu biết pháp luật, có thể đại diện bà con để giúp việc viết đơn từ. Họ bị xử tù vì tội Gây rối trật tự, 258. Người ở tù lâu nhất là 18 tháng và chồng chị chết nhưng chị không được về gặp mặt.

  Sau trận đàn áp, bắt bớ, khủng bố tinh thần một tuần, tỉnh gọi bà con lên nhận tiền đền bù. Hầu hết bỏ cuộc vì sợ hãi nên đành nhận. Còn lại hơn 100 hộ vẫn tiếp tục ra Hà Nội khiếu kiện thì bị vu là thành phần chống đối, thế lực thù địch. Gia đình họ bị khủng bố, theo dõi, đe dọa, mời lên đồn công an…và chính quyền TW thì cù nhầy chuyển đơn tới lui không giải quyết. Vài chục hộ nữa bỏ cuộc. Còn lại hơn 80 hộ tiếp tục. Lúc này chính quyền có cớ nói: “Đa số đã đồng thuận, những hộ khiếu kiện còn lại là thiểu số và bị thế lực thù địch giật dây…” trong khi lúc này, họ chưa nhận được sự hỗ trợ của bất kỳ hội nhóm nào. “Đa số đồng thuận” dưới họng súng thì có được gọi là “đồng thuận” không?

  Họ nấu ăn lề đường, tối chen chúc nhau mấy chục con người trong một căn phòng nhỏ để ngủ, sáng chiều ngày qua ngày đi hết cơ quan này đến cơ quan khác nhưng không ai đoái hoài tới họ. Bao nhiêu đơn thư đều bị trả về tỉnh-nơi làm sai-để xử lý.

  9,10 tháng liên tục như thế. Dù được nhóm Cứu Lấy Dân oan giúp đỡ gạo và thực phẩm tối cần thiết nhưng họ không còn đủ tiền để chen chúc nhau trong phòng trọ nữa. Cuối tháng 2, đầu tháng 3, những ngày giá rét, họ đã phải che bạt ngủ lề đường. Công an, an ninh, trật tư, bảo vệ giật lều bạt của họ, ném nước mắm, phỉ nhổ họ. Đến ngày 3/2, kỷ niệm ngày thành lập đảng thì cho một xe 16 chỗ chở theo mấy người đàn ông mặc thường phục ập đến bắt cóc anh Nguyễn Văn Thông, người hiểu biết pháp luật duy nhất trong nhóm của bà con, quăng lên xe, không có một lệnh nào được đọc, không nguyên nhân, không gì cả.

  Và cuối tháng này họ sẽ đem anh Thông ra xử.

  Muốn tìm hiểu xem bà con dân oan họ bị oan gì, vì sao phải vất vả lang thang đi khiếu kiện, vì sao phải chịu tù đày, vì sao phải đứng chặn máy xúc máy ủi? Hãy đến với họ, trực tiếp nghe họ nói và nhìn vào giấy tờ pháp lý mà họ có. Người nông dân ít học, không quan tâm pháp luật nhưng khi quyền lợi sống còn của họ bị xâm phạm thì họ phải tự tìm hiểu để chiến đấu cho chính mình. Họ sẽ đọc vanh vách các Nghị định, quy định pháp luật cho mà nghe và phân tích sai ở đâu, đúng ở đâu. Đừng khinh thường họ. Nghe họ nói, về nhà tra lại sách luật mới thấy họ không sai. Đừng phán xét, hãy đi và tiếp xúc để hiểu. Họ có trốn đi đâu đâu và có khó tìm lắm đâu. Cứ đến số 1 Ngô Thì Nhậm – Hà Đông là gặp rất nhiều cảnh đời xót không thể kể hết. Đừng ngồi một chỗ rồi phán dân oan thế nọ thế kia.

 10. Viễn says:

  Cách đây 2 hôm , các giám đốc kỹ xảo của HH Đ.Ả Hollywood Hoa Kỳ vừa có cuộc họp đặc biệt khi phát hiện trên mạng có 1 clip quay 1 chị tự lấy thân mình đập vào xe ủi.
  Theo tuyên bố chính thức của giám đốc công ty vô trách nhiệm thì đó là pha kỹ xảo của các bạn vô công rỗi nghề .Nên các nhà kỹ xão Hollywood xem xét hoặc là phải cấp cặp sang xứ Mít để học tập cái ông phát ngôn ấy ,hoặc cắt giảm biên chế để mời giám đốc xứ Mít sang truyền nghề hoặc chỉ đạo nghệ thuật .
  Giống như vụ cái clip anh Hán Phi Long bị đánh bêu mặt mà gã Lái Gió quay rồi tung lên mạng. Lúc đầu thì cũng 1 anh giám đốc cty vô trách nhiệm bảo clip quay bị làm kỹ xảo , đòi đưa clip gốc .Bọn VOV bị la ó quá vì hèn ,nên thương lượng với Lái Gió để có Clip gốc để đi đến sự thật với công luận.Đến khi có Clip thật thì cái anh giám đốc cty vô trách nhiệm đã phát ngôn cút mất và vẫn yên vị trên ghế ,còn bọn VOV thì cũng hèn thật im re và quay sang nói với Lái Gió là anh thông cảmcho bọn em.
  Hay như chú em Chí Đức lấy mặt đập vào dép anh Minh ,lúc cái ảnh mới tung lên mạng thì cũng tuyên bố là ảnh ghép.hay thật là hay hay.
  Vậy cái phát ngôn thứ tư này có giống 3 cái phát ngôn trên không nhé ?1còm sĩ cho rằng Ngavoi phát biểu vụ ” HD là tranh chấp giữa CQ và Nông Dân là sai trái ,thật ra là tranh chấp giữa Nông Dân với đơn vị thi công ” hay như Dove cho là tranh chấp giữa ND với VSIP . Ôi la là lá đúng là 2 thánh phán .
  Chuyện giải tỏa đất của nông dân là câu chuyện nhiều tập mà nhiều Thị Dân ,Các công bộc chẳng thèm xem xét hậu quả cho họ ,và cuối cùng họ là nạn nhân và hậu quả là cả xã hội gánh chịu nhiều rủi ro.
  Đền bù giải tỏa giá rẻ mạt , họ cầm 1 nắm tiền mới nhìn vào tưởng là lớn nhưng thật ra rất ít khi chia trên đầu người . Trong khi đó họ mất môi trường lao động , môi trường sống thì mới mà họ phải chập chững bước vào mà không được giúp đỡ.Sau khi họ bị giải tỏa đất trở thành đối tượng ít được hưởng các chính sách an sinh,xã hội nhất trong 1 xã hội mà các giải pháp giúp đỡ công dân vốn đã ít ỏi nhất .
  Cho dù họ nhận được tiền đền bù họp lý đi ,nhưng với những vùng diện tích đất trên đầu người thấp thì sau khi nhận tiền xong thì họ làm gì để sống ? Và rất nhiều cái hậu quả sau nhận tiền đền bù mà những người làm qiu hoạch bỏ mặt ,ko thèm tính tới hậu quả mà nông dân và xã hội gánh phải .
  Có kẻ nói họ phải tự lo và không cần lo cho họ vì họ không ngu ngơ mà họ thông minh tự khắc phải làm gì.
  Xã hội VN ngày nay cái cần bao cấp ,nhà nước chính phủ lo thì lại không được bao cấp ,lo cho dân .Cái không cần bao cấp ,nhà nước chính phủ lo thì lại được lo và bao cấp .
  Chán như con gián!

 11. LÊ GIA says:

  Tôi nghĩ nhân vật DOVE là ảo, do chủ trang blog xây dựng nên để làm phong phú đa dạng tầng lớp độc giả, chứ ngoài đời thật không có ai nhận thức kém đến thế. Như trong phim thường có nhân vật phản diện ấy mà.

  • Vien says:

   Lê Gia nhầm to rồi . Dove là người thật ,nhưng tên ảo thôi tuy nhiên không nên đưa thông tin cá nhân của Dove .Nên Vie chỉ nói như thế với Eo Gi (LG), mỗi 1 entry mới của HC mà thiếu (re)com của Dove thì entry đó thật thiếu hấp dẫn .Cũng giống như việc Hèn Xẻn ( Hàn Quốc)phát triển chống mặt đứng 1 mình không có chú Chí Phèo (Bắc Hàn) thì nhàn nhạt ,buồn chán. Việc Chí Phèo đứng cạnh ,mới làm cho Hàn Xẻn lung linh hơn .
   Tất nhiên là hầu hết các còm của Dove Vie đều chán bỏ xừ me chua ,nhưng lại vẫn thích đọc mới chết chứ .Cảm giác này giống như kiểu thích nghe về Chí Phèo .
   À có 2 người nói bỏ điều 53 thì cá voi biến thành cá mập ? Chuyện nhỏ thôi ,Khủng Long đã nuốt đất từ khuya rồi ,cá mập hay cá vòi thì cũng chỉ là bọn liếm xương sau khi khủng long gặm hết phần thịt . Lại so sánh với Cu Nga hậu Xô Viết ? Nói ko phải chứ Các cu Nga có thể giàu hơn ,có thể ra tay sắc máu v.v.v nhưng so với các chú Khủng Long made in Mít thì Cu Nga thua xa độ thâm và nuốt chửng dân sở tại .

 12. huu quan says:

  có bài này hay nè các pác:
  cứ cái gi không dính đến quan chức lãnh đạo thì thành công ngay
  http://m.vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/250718/anh-vien–hoang-nam-va-giac-mo-nguoi-viet-vuot–ao-lang-.html

 13. Vĩnh An says:

  “Tại xã Lương Điền, còn 4 hộ có tài sản trên đất chưa có phương án bồi thường. Xã Cẩm Điền còn 115 hộ chưa nhận tiền bồi thường, với số tiền trên 8,8 tỷ đồng; 56 hộ có diện tích trong khu vực đã cưỡng chế chưa nhận tiền..”. (VNN).
  Như vậy có thể thấy rõ là việc đàm phán GPMB chưa xong, việc đv thi công đưa phương tiện đến là sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng. Nhìn nhận theo gốc độ pháp luật cần truy tố giám đốc đv thi công, ban dự án. Người lái máy ủi là đồng phạm có tình tiết giảm nhẹ. Nếu gđ bà Châm chưa nhận tiền điền bù thì hành động của bà là ngăn cản việc làm phi pháp cần được thưởng huân chương. Nếu gđ bà đã nhận tiền, đã ký thì bà Châm đã phạm pháp khi thực hiện hành vi ngăn cản.
  Vụ việc kéo dài đã lâu không được giải quyết dứt điểm chứng tỏ có 3 vấn đề:
  1- Năng lực hành chính của HD là yếu kém, cần thay thế gấp
  2- Qui trình thực hiện các dự án cấp đất không chuẩn mực, cán bộ thực hiện không chuẩn mực
  3- Cơ sở luật pháp để thực hiện dự án có vấn đề nghiêm trọng, thể hiện ở chỗ không đạt được sự đồng thuận của số đông dân chúng không phải chỉ ở HD mà còn vài nơi khác.
  Số tiền thu được từ việc giao đất cho các doanh nghiệp làm dự án, sau khi trừ đi các khoản đền bù, được sử dụng vào việc gì, hình như chưa được minh bạch. Thiết nghĩ chính phủ nên dùng số tiền đó vào mục đích hỗ trợ người dân mất đất, mất nghiệp có công việc sinh nhai. Mấy đồng tiền đền bù ít ỏi từ đất ruộng bị lấy đi không thể giúp họ tồn tại lâu dài được, trong khi nững việc làm được hứa hẹn trong khu CN tương lai đôi khi như cái bánh vẽ không thể đến ngay 1 sớm 1 chiều. Lợi ích của nhà nước nằm ở chỗ phồn thịnh của dân chúng, những người sẽ đóng thuế và tiêu thụ sản phẩm và sự phát triển của khu CN, của nền CN nước nhà, chứ không nằm ở mấy tỷ tiền bán đất còm cõi ấy. Hãy nghĩ xa hơn nếu có thể.
  Đây là dịp Đảng thể hiện vai trò của mình, loại bỏ các cán bộ thiếu năng lực và tham nhũng, đưa ra lộ trình giải quyết hợp lý. không nên sợ “thế lực thù địch” mà hãy sợ không còn lòng dân. An dân là vũ khí tốt nhất trước các “thế lực thù địch”.
  Tự nhiên tôi lại có ý nghĩ tội lỗi là nếu bà Châm chết thì có khi lại hay, sẽ là cú sốc cho bộ máy nhà nước cần được chấn hưng. 1 liều sốc điện. Khi nhảy vào ngăn cản có lẽ bà Châm đã không màng tính mạng rồi, chỉ cần công lý theo ý của bà. Quả bom của Phạm Hồng Thái hay vụ kiện TT của CHHV cũng đã từng đánh động dư luận, thức tỉnh mọi người trước hiện trạng cần thay đổi .
  Mệt quá ! cứ theo thuyết chim cu của VA thì đơn giản hơn nhiều. Người dân, doanh nghiệp, chính quyền cần có sự hòa hợp, tất cả cùng sướng. Sự lệch pha, ích kỷ trong giao thức sẽ khiến tất cả cùng mệt mỏi, quan hệ sẽ băng hoại, chỉ tổ có lợi cho thằng hàng xóm dâm dê.

  • Vĩnh An says:

   Có thơ rằng :
   Nhân duyên trời định sống cùng nhau
   Khi cùng hành sự phải nhớ câu
   Đấy sướng phải để đây cùng sướng
   Cùng nhau có thể đến bạc đầu

   Quan, Dân, Doanh trời định sống cùng nhau
   Số kiếp khác chi 3 cụ Táo đâu
   Sao lại khôn lỏi riêng mình sướng
   Trăm năm mẹ kiếp ! cuộc bể dâu
   Uýnh lộn với nhau đến bể đầu

 14. Thanh Tam says:

  Kính thưa Tổng Cua và Các Cụ Còm sĩ !
  Cũng trên VNN có bài này về Đầu tư Công đây, tôi đọc mà chưa tin ở mấy cái số liệu này , Đang dự định đưa bà xã vào Cửa Lò và Thiên Cầm tắm phát , cũng muốn biết Dân Nghệ An, Hà tĩnh họ phất lên nhanh như thế nào mà xây Trụ sở Hoành tráng vậy…
  Tổng Cua xem có thể biên tập và Post giùm mấy cái hình ảnh thực về mấy cái Công trình này của Nghệ An để Các Cụ bình loạn xem sao !
  VNN -Theo số liệu của VietNamNet, công sở UBND tỉnh Nghệ An là tòa nhà đồ sộ với 3 phần, trong đó phần trung tâm cao 11 tầng. Diện tích mặt sàn của tòa nhà lên tới 17.817m2. Ngoài ra kết cấu tòa nhà còn có 2 tầng hầm.
  Tổng mức đầu tư của dự án gần 365 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách. Dự kiến công trình này sẽ đưa vào sử dụng trong thời gian tới.
  Sau khi xây xong trụ sở UBND tỉnh, Nghệ An đang lên kế hoạch xây dựng khu cao ốc làm nơi tập trung các Sở, ngành. Vị trí được chọn là lô đất rộng 3,77 ha, trước vòng xuyến ngã 5 tiếp giáp Đại lộ Lê Nin (TP. Vinh). Ông Nguyễn Quang Trạch, CVP UBND tỉnh xác nhận với VietNamNet.
  Theo quy hoạch kiến trúc sơ bộ, khu trung tâm hành chính sẽ gồm các khối tiếp dân, khối hội trường, phụ trợ, quảng trường, cây xanh, mặt nước. Khu hành chính dự kiến sẽ là nơi làm việc của từ 1.500 đến 2.000 cán bộ nhân viên. Chi phí dự kiến cho dự án này chưa được tiết lộ, song thông tin từ VP UBND tỉnh Nghệ An, nguồn vốn chủ yếu là cân đối ngân sách tỉnh, và xin nguồn hỗ trợ từ trung ương.
  Trong khi đó theo tìm hiểu của VietNamNet, tỉnh Hà Tĩnh cũng đang lên kế hoạch xây dựng khu trung tâm hành chính với quy mô hàng chục ha, tổng mức đầu tư lên tới khoảng 1.500 tỷ đồng. Trong ảnh là trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh hiện tại.

 15. XoaiXon says:

  Nhờ các Bác kiểm chứng nguồn tin này giúp ạ !
  : Quân đội Trung Quốc tập trung lực lượng áp sát dọc biên giới Việt – Trung
  https://badamxoevietnam2.wordpress.com/2015/07/15/tin-nong-quan-doi-trung-quoc-tap-trung-luc-luong-ap-sat-doc-bien-gioi-viet-trung/

 16. VT says:

  Trung còi says:
  July 15, 2015 at 12:37 pm
  “Đền bù cho người dân với giá 65.000đ/m2 và bán lại cho cty Singapor với giá 800.000đ/m2 . ”
  Điều này có lẽ nên tìm hiểu kỹ hơn vì các chi phí nhà đầu tư phải bỏ ra
  Giá đất đền bù cho dân là đất nông nghiệp , muốn trở thành đất công nghiệp thì chủ đầu tư phải làm tốn các chi phí :
  – Thuế chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp
  – Đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở : xây hàng rào , san ủi , lấp mặt bằng , làm đường , điện , cấp
  thoát nước
  – Lãi xuất ngân hàng : chẳng ông chủ nào bỏ tiền túi làm dự án , họ phải có ngân hàng chống lưng , một dự án kéo dài í nhất 3-5 năm thì số lãi phải trả không hề nhỏ
  – Còn một loại phí cực kì tốn kém và cực kỳ quan trọng : phí bôi trơn . Vì dự án là ” chùm khế ngọt ” nên chủ đầu tư muốn có phải bôi trơn từ trên xuống dưới , đủ các tầng nấc . Phí này không có bảng biểu cụ thể như các loại phí khác cũng như không công khai được nên rất khó hạch toán
  Vì vậy nếu không kinh nghiệm , không ít chủ đầu tư các khu công nghiệp lỗ chỏng gọng phải bỏ của chạy lấy người .
  Ăn trọn có lẽ chỉ là ông nhà nước với các loại phí thuế ” theo quy định của pháp luật “và các ông”đầy tớ”các cấp thay mặt” chủ ” đứng ra quản lý đất
  Phía Nam, lịch sử đất đai còn rõ ràng một chút là còn rất nhiều người có đất ông cha để lại . Phía Bắc nói chủ đất thực sự là ai thì khá tù mù : CCRĐ tịch thu ruộng đất của địa chủ chia cho nông dân , sau đó “hợp tác hóa ” thu của nông dân về thành của chung ,. Rồi năm 85 HTX tan rã lại chia nhỏ cho xã viên mỗi người một miếng , người nào có ” thế lực ” thì kiếm được miếng ngon và nhiều , người thấp cổ bé họng thì đầu thừa đuôi thẹo . Nói là đất “ông cha để lại” chỉ đúng về mặt tinh thần chứ về luật pháp khó có cơ sở pháp lý nào và cũng chẳng ai chứng minh được ngoại trừ một số ít sau này được mua đi bán lại ..
  .Do vậy nhà đầu tư với sự giúp đỡ đắc lực của chính quyền rất dễ dàng phân hóa bằng dọa dẫm ,mua chuộc, kích động nông dân để tìm giá đền bù có lợi nhất .
  Thiệt nhất vẫn là nhưng người nông dân nghèo chỉ biết chí thú lao động , ít hiểu biết về pháp luật và về luật đời

 17. XoaiXon says:

  “Bà Châm bị gãy xương quai hàm, xương bả vai và đã bắt đầu túc tắc ăn được cháo, uống được sữa, tình hình sức khỏe tiến triển tốt”
  Hải Dương! Lãnh đoạ đã nói gồi
  “Chạm” vào xe ủi. chỉ thế thôi !
  Còn răng. Hàm vỡ! Chỏm vai gãy…
  Khẻo rồi ! Túc tắc nhá ! Ăn cháo !

 18. HỒ THƠM1 says:

  Này lão Đốp!
  Đọc những dòng “còm” và “phản biện” của lão lâu nay, bây giờ đành phải nói thật rằng dù là mạng ảo và con người thật của lão như thế nào chưa tính đến, nhưng lão nên phát ngôn đàng hoàng chuẩn xác nghiêm túc và có suy nghĩ để xứng đáng là hậu duệ của cụ Hoàng Xuân Hãn.

  Tui không đề nghị lão hùa theo ý kiến của nhiều còm sĩ trong Hang Cua nhưng dù là mạng ảo, hình như trong Hang Cua cũng có rất nhiều “người thật”, muốn gặp ngoài xã hội thì cũng rất dễ dàng nhưng lão phản biện và phát ngôn lải nhải theo kiểu “sống chết mặc bay”, nếu cố ý thì lão hình như bất chấp tất cả, chỉ cốt đạt được việc “mua vui” của lão mà thôi, sổ hưu lão không mất nhưng “ảnh hưởng” đến người khác thì lão không đếm xỉa ( Nếu lão không biết điều này thì quả tầm thật thấp về mọi mặt)
  Còn nếu “vô tình theo bản chất” thì đúng là tầm nhận thức cũng không tương xứng với cái học hàm lão đã lận lưng, chính xác là Tiến sĩ ngành… Lải Nhải, Cao cấp chính trị Mác Lê nin.
  Tui dám chắc rằng lão Đốp không nhận đồng cắc nào, cũng như không được các Cụ ở trên xoa đầu như các đồng chí Dư Luận Viên của ta, nhưng những phát ngôn của lão trong những cái còm về xã hội chính trị không hơn được “lý luận” và “phản biện” của các đồng chí DLV, thật thảm hại cho lão Đốp!
  Muốn nói nhiều nhưng thôi, đã suy nghĩ kỹ rồi, và tui rất muốn có nhiều ý kiến phản biện đa chiều trong Hang Cua, nhưng ngược chiều, phản biện… kiểu các chú DLV, kiểu Trâu lấm vẫy bùn, thì thà không có lão Đốp trong Hang còn hơn có mà nhạt nhẽo, cản bước tiến của xã hội! 😥

  • Mười tạ says:

   Với Mta, ko có cụ Dove, Hang Cua xem như mất nửa linh hồn 🙂

   (nói điều này ra cũng biết là bị ghét lắm, nhưng vì thế mà ko nói thì ko xứng là còm sĩ Hang ta)

   • HỒ THƠM1 says:

    Đúng thế, nên ông Hàn Mặc Kệ ( Cháu 5 đời Hàn Mặc Tử) mới có câu thơ :

    Dove đi một nửa hồn Hang mất
    Còn nửa hồn kia mới bình thường! 😛

    • Mười tạ says:

     Cụ … quái thật! Mta bái phục 😈

    • Dân gian says:

     Ở dưới cõi…âm, Hàn Mặc Tử đang lướt mạng Hang Cua bỗng thấy thông tin rằng mình có cháu những… 5 đời, ông vô cùng sửng sốt và đau khổ vì bi giờ mới biết rằng Mộng Cầm đã lừa dối mình. Ông nhớ như in rằng lúc ở lầu Ông Hoàng, ông chỉ cầm tay nàng và trao nhau…thơ chứ chưa làm gì, kể cả một nụ hôn. Từ sau hôm đó, là ly biệt không một lần gặp lại vì ông biết mình bệnh nặng. Vậy mà…sao ông lại có cháu những năm đời lận? Không thể hiểu nổi, ông bị stress nặng, và lại muốn chết thêm một lần nữa! 😦

     Cần phải báo ngay bộ Công An để điều tra, làm rõ. Cần phải cả hệ thống chính trị vào cuộc. 😀

  • Vĩnh An says:

   Cực lực phản đối HT trấn áp phản biện, bóp nghẹt dân chủ hang cua 😀

 19. Dove says:

  Ngà Voi đòi dẹp ngay điều 53 à. OK.

  Vậy xin hỏi sau khi dẹp bỏ điều 53 thì “khoảng trống sở hữu” sẽ được khắc phục ra sao? Cụ thể hơn và quan trọng hơn đối với Dove đó là đất đai, khoáng sản v.v.. sẽ được tái phân phối theo liệu pháp nào? Có phải là liệu pháp sốc (chia đều cho công dân và phát biên lai) như thời Eltsin ko?

  Hiện giờ Dove đã quá mỏi mệt vì đầu cơ vàng, Euro và chứng khoán TQ rồi. Vậy kính xin lãnh tụ Ngà Voi bật mí liệu pháp tái phân phối để Dove kịp thời chớp cơ may cơ cấu lại tài sản có được và tích tụ thêm càng nhiều càng tốt theo đúng mô thức văn minh.

  Sincerely yours.

  PS: Chỉ hơi áy náy đôi chút vì chẳng biết tại sao Đức Giáo Hoàng lại chê bai thói đam mê tích tụ tiền bạc và tài sản của Dove là “phân của quỷ dữ”, cũng mong được lãnh tụ giải tỏa cho.

  • chinook says:

   PS: Chỉ hơi áy náy đôi chút vì chẳng biết tại sao Đức Giáo Hoàng lại chê bai thói đam mê tích tụ tiền bạc và tài sản của Dove là “phân của quỷ dữ”,

   ——————-

   Tôi không nghĩ Giáo Hoàng muốn ám chỉ thói đam mê này của Cụ Dove.

   Ngài muốn đề cập đến dạng “Capitalism” của những kẻ có quyền, có súng trong tay và dùng quyền , súng đó đàn áp, lừa phỉnh, trấn lột đồng loại của mình để inh thân phì da.

   • Vĩnh An says:

    Giáo Hoàng có lẽ là người gần Giê Su nhất nên ngài thấy được điều mà con chiên bình thường như bác Chinook không cảm nhận được. Tư Bản rõ ràng là đang bốc mùi với những bất ổn mà nó góp phần tạo nên.
    Công bằng mà nói nó đỡ nặng mùi hơn các chế độ khác và khi không có gì thơm hơn thì thiên hạ đành tạm hài lòng với nó.

    • chinook says:

     Có hai cách nói :

     Lựa cái tốt hơn hoặc lựa cái ít xấu hơn.

     Tôi không tin có chi là hoàn toàn tốt, vĩnh cửu , muôn năm trên đời. Chúng ta chỉ cố làm cho thêm tốt hoặc ít ấu đi thôi.

  • A. Phong says:

   Trong một xã hội công an trị, chính quyền đa nghi hơn Tào Tháo, dùng chữ có tính mỉa mai ” lãnh tụ Ngà Voi ” là một hình thức giết người không gươm dao. Thiết tưởng ông Dove lớn lên trong xã hội này quá hiểu điều đó.

 20. Viễn says:

  “Dove says:
  July 15, 2015 at 4:09 pm
  Lão Cua à, dự án khu CN đâu có làm villa. Theo Dove thì các khu công nghiệp VSIP do Sing quản lý là khá tốt. Công ăn việc làm và môi trường trên mức trung binh. Về nguyên tắc tiền mà VSIP phải nộp cho ngân sách là công khai, Cty TNHH Phúc Hưng chỉ được nhận lại vốn đã bỏ ra và lãi suất theo quy định.”
  Học đòi Mr Biết Tuốt ,? về nhà học lại vỡ lòng rồi phát biểu vụ này. Hầu hết các vụ dân phản đối tiền đền bù đất đai là giữa dân với các đầy tớ hoặc các sân sau của đầy tớ.
  Trong vụ này mặc dù là khu CN VSIP ,nhưng thằng VSIP chẳng dính dáng gì cả nhé thế nhưng như tập tính không bỏ được là úp.bùn sang ao .
  Á há lại cãi chính Cái Villa trong còm Cua , đúng là lá …..Chẳng lẽ trong khu CN người ta xây Villa bán cho các em công nhân ? Trình đọc quá cao .

  • Dove says:

   Nên recom vào đúng chỗ để người đọc có thế hiểu trọn vẹn nguồn cơn.

   Cần thì Dove vui lòng đi học thôi. Nhưng, thiển nghĩ đây là vụ dễ. Nếu có đủ tài liệu chỉ cần bỏ ra khoảng 30′ để tra cứu văn bản xem thằng Phúc Hưng sai ở đâu, bọn VSIP sai ở đâu và bà Châm đã phạm phải những tội gì. Sẽ đề xuất phương án xử lý đâu ra đấy.

   • Vien says:

    Thì bây giờ có thông tin rõ ràng rồi đó ,thằng VSIP dell có liên quan vụ này đấy.Được chưa ? Cần báo nhà nước làm kim chỉ nam không thì anh giới thiệu cho chú em

 21. vien says:

  Nói dóc tổ sư bị móc bi nhiều lần dell thẹn hỉ ? Bên Mỹ kệ bố con nhà nó nhá ,nhưng đây là mạng người cùng dòng gióng mà chú đầu 2 màu tóc nói năng ,bình luận như bọn trẻ trâu ?
  Bên xứ giãy chết công dân được quyền có súng ,nếu cớm nó hô đứng lại mà chạy hoặc để tay không đúng chổ thì nó pằng pằng ,nghe chưa !
  Chú em mà sang đó đi xe hơn ,bị cớm nó dừng lại mà mở cửa xe ra chưa được phép thì Pằng pằng.
  Cần bằng chứng rõ ràng không ?_Chứ loại bằng chứng của chú em nhập nhằng thì đếch cần nhá .Còn nhớ chú em du hs H.Phương sang Mỹ cầm dao hù mấy chú cùng phòng ,bị cớm Mỹ nó dần mấy phát quá tay .Thế là ra tòa được 1 cục tiền ,công lý đã được thực thi cho H.Phương .
  Trong khi đó du hs Anh Tuấn/ Tuấn Anh (ko nhớ chính xác )ở Nước Mẹ Nga của chú em Dove bị bọn Nashi em của chú Putin vĩ đại nó bụp cho phát đi đoàn tụ với tổ tiên .
  Ra tòa thì cả đám Nashi vô tội ,cả 1 Lều báo Vĩ đại câm như hến ,các lão ở các hội sở ,ban bệ Việt -Nga cũng chẳng khác cái Lều báo .Cả Thị Ninh ,…thị B…cũng im re. Thế mà vụ chú em du hs Phương thì nhảy chòm hỏm.
  hay như vụ báo Hàn nó viết về cô dâu Việt ở Hàn thì các Thị và các báo cũng nhảy chòm hỏm như bị …., Sau đó đến báo Tàu Mao nó vừa rao quảng cáo cô dân Việt ,vừa bình luận cô dân Việt còn ác nghiệt hơn tờ báo của Hàn .Thế mà cả đám nín như nín …….

 22. TC Bình says:

  THƠ TÌNH CHO VỢ YÊU.
  (Cụ nào chửa có vợ hoặc có vợ…chửa không nên xem 🙂 )

  Bà Châm “chạm” vào xe ủi
  Xương hàm bị gãy làm hai
  Rồi là xương mặt bị vỡ
  Lại thêm gãy xương bả vai

  Bu em có nghe chuyện đâu
  Ti vi toàn xem phim Tầu
  Những việc tày đình như thế
  Lấy làm bài học cho mau

  Đêm nằm cứ chạm vào tui
  Cũng may, xe pháo xập xùi
  Lỡ ra nó như xe ủi
  Gãy xương, chớ nói rằng xui

  Lãnh đạo Hải Dương nói rồi
  “Chạm” vào xe ủi. Thế thôi!
  Thế mà gãy xương vài chỗ
  Lãnh đạo, chả nhẽ nói chơi

  Từ mai tôi ngủ riêng giường
  (Tất cả là vì tình thương)
  Sợ rằng bu em chạm phải
  Không khéo lại gãy vài xương 🙂

 23. ngavoi77 says:

  Tiếp xúc với bà con nhiều và nhìn vào tình hình của xã hội, nhìn vào hành động, lời nói của quan chức thì thấy có mấy vị không lật lọng đâu!? Đến nỗi ngay khi có bất cứ vụ việc gì xảy ra, điều đầu tiên Voi nghĩ đến là sự lật lọng trong cách xử lý tiếp theo của quan chức và cho đến giờ mình không sai. Cứ hi vọng mình sai nhưng lại cứ đúng, thế mới đau.

  Quan chức đánh tráo khái niệm, nhiều nhà báo và cả thành phần người vô cảm cố tình đánh tráo khái niệm để lấp liếm, bao che, chạy tội, bệnh vực cho cái xấu, cái ác, cái tàn nhẫn lên ngôi. Vụ việc của bà Châm không chỉ là việc của bà Châm hay bà con dân oan Cẩm Giàng mà qua đó cho ta thấy tình người, sự nhân bản của con người Việt đang bị bào mòn, thách thức và tụt dốc không phanh.

  Ở một nước dân chủ và nhân quyền thật sự, nhân dân được cảnh sát bảo vệ một cách thật sự, quyền con người được tôn trọng một cách thật sự thì những vụ việc như thế này sẽ làm rúng động xã hội và người dân không liên quan đến vụ việc cũng xuống đường biểu tình đòi làm cho ra lẽ phải, trả lại công lý cho người bị hại. Vì sao? Vì người dân họ ý thức được rằng nếu họ không đấu tranh cho người yếu thế thì ngày mai họ sẽ là người tiếp theo. Họ đấu tranh cho người yếu thế tức là đấu tranh cho chính họ và con cháu họ trong tương lai. Ở VN, công an, an ninh, dân quân tự vệ là lực lượng đàn áp người yếu thế nên nỗi sợ đè nặng lên tất cả mọi thành phần xã hội. Bạo lực đã và đang đàn áp được con người nhưng không thể là mãi mãi. Bất kỳ cái gì cũng có giới hạn.

  Vẫn biết trong một xã hội bất công, bất ổn, bất hợp lý nhưng Voi vẫn tin cuối cùng công lý sẽ được thực thi, cách này hay cách khác.

  • Dove says:

   “Ở một nước dân chủ và nhân quyền thật sự, nhân dân được cảnh sát bảo vệ một cách thật sự, quyền con người được tôn trọng một cách thật sự”, như nước Mỹ chẳng hạn trung bình mỗi năm 400 người bị bắn chết tức tưởi vì những vi phạm còn nhỏ hơn bà Châm.

   Năm 2015 này là năm rất tệ, chỉ cần dùng từ khóa “police killing” nhảy vào Google, rồi nhấn Wikipedia thì có ngay tóm tắt:

   “The Washington Post tracked shootings (only) in 2015 and on May 30 reported a rate so far that would be equal to 937 shootings/year (385 as of that date).[4] The Guardian is also tracking killings in 2015 and counted 464 killed as of the end of May (rate of 1122/yr).”

   Như vậy tính đến hết tháng 5/2015 có từ 385 – 464 người đã bị cảnh sát bắn chết, còn cả năm theo ước tính của 2 tờ báo lớn thì 937 – 1122 người bị cảnh sát bắn chết.

   Thiển nghĩ, nếu lấy cảnh sát Mỹ làm hình mẫu thì CA VN sẽ phải phấn đấu mệt mới hoàn thành được chỉ tiêu giết người trên đường phố hoặc trong các vụ lộn xộn gia đình.

   CA VN giỏi hơn CS Mỹ rất nhiều trong việc nhận diện người mắc bệnh tâm thần. Bởi vậy nếu ở Mỹ bệnh nhân tâm thần là đối tượng hàng đầu để cảnh sát bắn bỏ vì ngộ họ ra tội phạm, thì ở VN chưa từng xẩy ra vụ bắn nhầm bệnh nhân tâm thần nào. Đó là lý do khiến Dove yên tâm rằng sẽ vẫn được đọc còm của Ngà Voi dài dài mặc dù cô ấy đã mắc hội chứng “đánh tráo khái niệm” cực kỳ trầm trọng.

   • Vien says:

    Anh này tên tiếng Anh là Dove nên thương dân Mỹ lắm lắm .Anh sợ dân Mỹ chết đói , lo cho dân Mỹ bị chính quyền Mỹ đàn áp .v.v.v.v nhưng viết bằng tiếng Việt ,à há.Còn dân Việt mà bị đói ,bị cớm hành hung …. thì anh này lại kệ con mẹ mày bọn mày.
    Thế nên tên anh này tiếng Việt là Dove= Đồ (con) Ve

   • Châu Vinh says:

    Com của anh Dove giống như lập luận “ở đâu mà chả có tham nhũng”, nhưng khác biệt là ở những nước đàng hoàng, chả cần phải Mỹ, nếu anh bị kết tội tham nhũng hoặc “police brutality”, luật pháp sẽ xử lý anh đến nơi đến chốn chứ không chỉ “kiểm điểm sâu sắc.”

   • Nguoi Qua Duong says:

    Tui thấy cụ Dove tranh luận cực kỳ trẻ con và phản logic … người ta nói “anh A thế này thế kia”, nếu cụ muốn phản bác, hãy dùng lập luận và bằng chứng cụ thể để đối lại … ai đời cụ lại kéo quàng xiên một chuyện khác vào (“nhưng mà tại thằng B nó như thế nọ, thế kia …”) … trong nghiên cứu khoa học, cụ có tranh luận như vậy được không? Tại sao lại phải kéo Mỹ vào trong khi Ngà Voi chỉ nói về Việt Nam? Tại sao cụ không lôi vào một nước khác vào mà cứ phải Mỹ, nước Nga chẳng hạn? À thì ra cụ nói xỏ nói xiên cốt chỉ để “đập” vào mặt cái lũ ngáo Mỹ; nhưng thưa cụ, từ trước tới giờ, tui chưa một lần thấy Ngà Voi tỏ ra ngáo Mỹ. Cô ta chỉ đau đáu một lòng lo cho người dân oan và một đất nước nhiều bất công mà thôi. Tui thấy còm này của cụ hơi thừa vì những lý do sau đây:
    1) Không phản bác trực tiếp những gì Ngà Voi nêu ra
    2) Cụ trích thiếu lời của Ngà Voi và “khéo léo” chuyển ý của cô ta theo một hướng khác có lợi cho cụ. Tui biết cụ không phải là một DLV, nhưng đây là một chiêu DLV hay dùng để đánh một đối tượng nào đó. Cụ đừng hạ mình xuống ngang với họ chứ!
    Nguyên văn cậu nói của Ngà Voi là:
    “Ở một nước dân chủ và nhân quyền thật sự, nhân dân được cảnh sát bảo vệ một cách thật sự, quyền con người được tôn trọng một cách thật sự thì những vụ việc như thế này sẽ làm rúng động xã hội và người dân không liên quan đến vụ việc cũng xuống đường biểu tình đòi làm cho ra lẽ phải, trả lại công lý cho người bị hại.”
    Cụ chỉ trích có nửa câu rồi kéo nước Mỹ vào nói xỏ nói xiên. Thực tế tui thấy Ngà Voi nói rất đúng. Mặc dù Ngà Voi không chỉ đích danh Mỹ, nhưng qua những vụ người dân bị cảnh sát giết oan gần đây ở Mỹ, phần sau của câu nói chả có gì sai. Cứ mỗi lần có người bị giết oan, dân chúng xuống đường rầm rộ, báo chí, truyền thông tốn không ít giấy mực, và chính quyền phải vào cuộc để điều tra cho ra lẽ. Cái này thì tui võ đoán nhưng chắc Ngà Voi và đa số quý vị cũng chỉ muốn VN được như vậy.
    3) Cụ chỉ lợi dụng còm của Ngà Voi để xỏ xiên đám ngáo Mỹ. Về cái khoản này tui cũng xin nói với cụ vài lời. Nước Mỹ đang nuôi dưỡng gia đình em gái cụ. Con gái cụ cũng đang học tập (có học bổng) và làm việc ở Mỹ, và dù muốn dù không, con gái cụ có nhiều khả năng sẽ ở lại Mỹ. Bản thân cụ cũng có ngày khăn gói quả mướp qua Mỹ du lịch thăm con. Có hơi quá chăng khi lúc nào mở miệng cụ cũng dè bỉu một đất nước luôn mở rộng vòng tay đón gia đình cụ? Người Mỹ có một câu nói rất hay là “don’t bite the hand that feeds you”, mở rộng ra hơn là “don’t bite the hand that welcomes you” — đừng cắn vào bàn tay đã mở rộng ra chào đón bạn!

    • A. Phong says:

     Tranh luận theo ngụy biện ‘tu quoque’ (anh cũng vậy)

    • Dove says:

     Nếu viết được một câu, rằng ở bên Mỹ người ta đền bù cho người bị cảnh sát bạo hành sòng phẳng hơn VN thì Dove cho “Nguoi qua duong” là kẻ biết nghĩ. Vụ bạo hành sinh viên VN là một ví dụ. Nếu bà Châm được tòa tuyên ko phạm tội thì phải bồi thường thỏa đáng cho bà ấy. Và câu chuyện nên kết thúc ở đó thôi. Tung tin chết người rồi sau đó chính trị hóa vấn đề như Ngà Voi là ko cần thiết.

     Nhiều người trong gia đình Dove sang Mỹ để học hành hoặc kiếm sống và tạo điều kiện cho con cháu học hành là làm theo lời của Văn Ba, như cụ đã viết cho ông J. Byrnes, Ngoại trưởng Mỹ vào tháng 11/1945 :

     “tha thiết mong muốn tạo được mối quan hệ với nhân dân Mỹ là những người mà lập trường cao quý đối với những ý tưởng cao thượng về công lý và nhân bản quốc tế, và những thành tựu kỹ thuật hiện đại của họ đã có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với giới trí thức Việt Nam”

     Do sự chống phá kịch liệt của những kẻ xấu ở Washington và những con rối do họ dựng nên, phải mất đến 70 năm thì đề nghị của Văn Ba mới phần nào được thực hiện. Hàng ngàn thanh niên VN đã được nhân dân Mỹ tạo cơ hội chứ ko cứ gì những người trong gia đình Dove. Họ có cơ may tốt nghiệp những đại học danh tiếng của nước Mỹ. Nếu ở lại làm việc thì sẽ đóng thuế đàng hoàng, nếu về nước thì mang những điều hay của nước Mỹ về phụng sự nhân dân VN.

     Vậy điều mà Dove phản đối chỉ là chính trị hóa thông tin theo hướng ngu dân nhằm đánh tráo mô thức “khai hóa văn minh” của thực dân bằng mô thức “khai hóa dân chủ” của Uncle Sam nhằm tái nô dịch VN để xây dựng quốc gia chư hầu theo mô hình Ả Rập hoặc Ucraina thôi.

     Cuối cùng thì cái thói lôi chuyện gia đình người ta post lên còm là chiêu thức quá quen thuộc của một số vị là tàn dư của Đệ nhị CH. Dove đâu có thèm để ý thậm chí còn có phần tự hào vì quá khứ kháng chiến cứu nước và hiện tại với những cố gắng ko thể phủ nhận để hội nhập vào phân đoạn cao của phương Tây. Còn ngáo Mác Lê, ngáo Văn Ba là chính kiến mà nền dân chủ Mỹ có bổn phận phải tôn trọng. Bởi thế vẫn cứ tiếp tục dẫn ra sự thật đăng sờ sờ trên báo Mỹ giúp để những người kém hiểu biết thoát khỏi giấc mơ Ả Rập hoặc Ucraina.

    • ngavoi77 says:

     Anh Dove: Voi thực sự không muốn tranh luận với anh vì Voi nhận ra anh là một người rất cố thủ nên tranh luận là điều khá vô ích và mất thời gian, những người tranh luận với anh có nguy cơ bị anh làm tổn thương là khá cao, nói vậy không có nghĩa là anh có thể làm cho Voi tổn thương, anh chưa đủ tài và tình cảm với Voi để làm được điều đó 🙂 Trước đây, thỉnh thoảng Voi có còm phản biện anh hoặc trêu đùa nhưng chưa bao giờ Voi không tôn trọng anh hoặc thất lễ.

     Tuy nhiên, anh viết “Tung tin chết người rồi sau đó chính trị hóa vấn đề như Ngà Voi là ko cần thiết.” nên Voi buộc phải nói lại cho rõ.

     Ngày bà Châm xảy ra tai nạn, rất nhiều bạn bè và người dân ở đó thông tin là bà Châm đã qua đời nên không chỉ riêng Voi mà cả nhiều trang, báo khác đưa thông tin bà đã mất. Sau khi nhóm vào bệnh viện xác nhận lại thông tin (đã thăm gặp và trao bà 10 triệu hỗ trợ viện phí) thì cả nhóm và cá nhân Voi đã đính chính, xin lỗi trên trang của mình và cả ở blog này. Đó là một lỗi về truyền thông và nó không cố tình từ phía Voi cũng như tất cả mọi người. Voi ngay lập tức đính chính và xin lỗi rất công khai.

     Nguyên một bài viết “Công lý ở đâu?” của Voi anh không thể tranh luận được một câu, nhưng anh nắm ngay một lỗi nhỏ của Voi về vấn đề sống còn của bà Châm để “đánh.” Anh dùng từ “tung tin” có vẻ anh đang cố ép rằng Voi “cố tình xuyên tạc sự thật”!?

     “Chính trị hóa vấn đề” ? Anh có ngây thơ quá không khi viết câu này? Voi không nghĩ anh ngây thơ. Mọi vấn đề trong cuộc sống diễn ra hằng ngày đều liên quan tới chính trị, thưa anh. Và vấn đề của bà Châm, của dân oan cả nước là vấn đề về chính sách đất đai, hiến pháp, nhóm quyền lực, sân sau, tham nhũng…Bản thân nó đã là chính trị. Voi cần gì phải “chính trị hóa” nó nữa?

     Voi chấm dứt tranh luận với anh, tại đây. Cám ơn anh 🙂

    • Dove says:

     Hóa ra lãnh tụ Ngà Voi kém hơn Dove tôi tưởng.

     Chấp nhận ko tranh luận, nhưng vẫn tiếp tục làm rõ tin vịt và chỉ đạo sai trái để góp phần giúp dân chúng có được cơ may nào đó để thoát giấc mơ Ả Rập hoặc Euro Maidan gì đó mà lãnh tụ Ngà Voi đang dày công xây dựng.

   • Trung says:

    Dove mà ác dữ vậy!!! Chả còn gì để nói về lão nữa rồi, tôi không ước là người nhà của lão rơi vào tình cảnh như bà Châm nhưng ác giả ác báo đấy lão Dove à!!!

    • Quỳnh Ngọc says:

     Thật vậy, đọc còm của ông Dove liên quan tới vấn đề này thấy rùng mình kinh sợ ….Nếu bà Châm là chị gái, em gái hoặc con gái của ông Dove thì MAY RA ông sẽ cảm được nỗi đau của những người quê nghèo khos. Nhiều khi thấy tuyệt vọng vì những kẻ Ngáo và lạnh như Dove không phải là của hiếm trong xã hội này. Sẽ bớt tiền ăn của cả gia đình để ủng hộ quỹ giúp daan oan của chị Ngà Voi, đơn giản là chị dám đứng về phía những người khốn khổ bần cùng…vậy thôi.

   • Vui vẻ says:

    Cụ Dove cứ nghỉ còm ở hang Cua một thời gian thì sẽ xuất hiện một bãi đất trống, nghỉ còm một thời gian nữa thì có sẽ một bãi đất hoang. Chắc cụ cũng hiểu, không có nền thì cỏ cũng vỡ trận ngay chứ? Hi hi

 24. Trung còi says:

  Đền bù cho người dân với giá 65.000đ/m2 và bán lại cho cty Singapor với giá 800.000đ/m2 . Tôi nghĩ đây là điều đáng suy nghĩ nhất , đáng nói nhất. Cách làm giàu từ cướp đoạt đất đai không mới lạ gì. Điều lạ là nó diễn ra công khai và có thể nói là hợp pháp . Đau đớn thay lại là hợp pháp như những gì mà chúng ta đều biết theo nội dung: đất đai là sở hữu toàn dân do nhà nước quản lý.
  4379. Vụ Hải Dương: Công ty Singapore lên tiếng
  anhbasam.wordpress.com

 25. Đăng Lê says:

  Có nhiều thế lực thù địch lẫn nhau trong vụ này, bà Châm thuộc về thế lực yếu kém nhất.

 26. Dân gian says:

  Tín hiệu tốt lành để vào TPP theo yêu cầu của Obama?
  http://baochinhphu.vn/Chi-dao-quyet-dinh-cua-Chinh-phu-Thu-tuong-Chinh-phu/Cong-dien-trien-khai-cong-tac-dac-xa-nam-2015/231579.vgp

  Trong công điện có đoạn rất đáng lưu ý:

  d) Chỉ đạo Giám đốc Công an cấp tỉnh phối hợp với các Ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội ở địa phương thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục và giúp đỡ người đặc xá; nắm chắc tình hình, diễn biến của số người được đặc xá về cư trú tại địa phương, không để họ gây ảnh hưởng đến AN NINH QUỐC GIA và trật tự, an toàn xã hội, xử lý kịp thời, nghiêm minh những người có hành vi tái phạm tội và vi phạm pháp luật.

  ! Đó là chỉ dấu sẽ thả tù nhân VI PHẠM PHÁP LUẬT theo cách nói của cụ Trọng với Obama?

  • PV-Nhân says:

   * Bác Dân Gian : chuyến thăm Mỹ của TBT NP-Trọng không gây được sự chú ý của truyền thông Mỹ. Các đài lớn như CNN, Foxs, NBC…không thấy loan tin, hình ảnh. Khác với lần ông PV- Khải và ông Triết sang Mỹ. Tôi theo dõi nên nói như thế.
   Tuy nhiên trong cuộc họp báo của PNV WHITE HOUSE Josh Earnest, câu hỏi của các reporters chứng tỏ họ rất am hiểu về VN ( đặt vấn đề nếu VN tiếp tục nói và không làm)…
   Cuộc gặp gỡ Trọng-Obama, ông Trọng tỏ ra thoải mái vui vẻ vì đây chỉ là Bilateral meting ( gặp gỡ thân mật), không phải Bilateral summit ( thượng đỉnh). Cuộc gặp ấn định 30′ nên có cảnh cả hai ông đều xem đồng hồ và cười. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cố hy vọng xem sao…

   • Dân gian says:

    Vâng! Hy vọng! Tôi cũng chỉ đặt câu hỏi và mong nó xảy ra. Vì hai ông này gặp nhau vui vẻ nên kết quả công khai cũng tào lao vui vẻ, kiểu “cùng nhìn về một hướng” nhưng bụng lại nghĩ “việc nhà tao tao làm”. Obama cũng phải làm thế thôi vì lão ấy phải chịu sức ép từ bức thư của mười mấy nghị sĩ nhận được ngay trước khi tiếp cụ Trọng vì cụ Trọng chỉ là kẻ đứng đầu một đảng chính trị chứ không có chức danh nhà nước. Nhưng những thảo thuận ngầm trước khi cụ Trọng đi thăm Mỹ thì không công bố. Tôi nghĩ nó rất quan trọng. Dù sao thì ở VN cụ ấy vẫn đang đứng đầu đảng duy nhất, trấn quyền. Vả lại đã là cộng sản thì chỉ thích đi đêm, đi ngầm, dấu diếm….
    Giấc mơ giàu nhanh, mạnh nhanh nhờ vào TPP nó cháy bỏng vì cần phải thế thì mới giãy thoát được sự trói buộc của anh bạn vàng.
    Không nói ra nhưng các cụ CS gộc ở VN đã hiểu ra điều này: Mỹ là kẻ thù giai cấp nhưng mà tốt. Bạn vàng, vừa là đồng chí, vừa là anh em nhưng mà đểu! 😀

    • huu quan says:

     “….
     Không nói ra nhưng các cụ CS gộc ở VN đã hiểu ra điều này: Mỹ là kẻ thù giai cấp nhưng mà tốt. Bạn vàng, vừa là đồng chí, vừa là anh em nhưng mà đểu! ….”
     câu nói hay nhất trong ngày em được nghe

 27. Dove says:

  Lái xe và đặc biệt là bà Châm sẽ khốn khổ, nguy cơ bị xử lý nặng theo pháp luật là rất cao.

 28. CD@3n says:

  – Trung tướng CA Phan văn Vĩnh, trải lòng về việc phá án “siêu tốc” vụ giết 6 người ở BP :
  “Vụ án được khám phá, món nợ của mình cùng đồng đội với các nạn nhân và thân nhân của họ được trả nhưng tâm trạng anh em không ai có thể vui nổi… Đối với chúng tôi, đây không phải là chiến công mà là trách nhiệm và mới chỉ hoàn thành một phần. Chiến công phải là đừng để những vụ án như thế này xảy ra”.

  Điều này chứng tỏ tướng Vĩnh hiểu rất sâu sắc về cụm từ “chiến công”. Đối với ngành công an, chiến công không hẳn là đánh án, phá án hay truy bắt tội phạm.Ngăn chặn tội phạm, không để đối tượng xấu gây án mới là chiến công thật sự, dù chiến công ấy rất thầm lặng, thậm chí có lúc tưởng như vô danh.Xã hội luôn ẩn chứa tội ác. Công việc quan trọng nhất của người công an là không cho cái thứ bản năng sinh vật nguy hiểm này xuất hiện trong cuộc sống thường ngày.
  Nếu buông lỏng, để tội ác sản sinh, rồi sau đó chạy theo bắt bớ thì quá muộn. Thực tiễn cho thấy hậu quả các vụ án thường là rất đau xót, nhiều lúc không thể khắc phục nổi.
  Cho nên ngăn chặn tội ác là cách làm có giá trị nhân văn nhất, nó không những giúp cho dân lành vô tội được sống bình yên, mà còn có thể giúp cho những đối tượng có mầm mống bạo lực tránh khỏi sự trừng phạt nặng nề.
  Với cách nhìn của một người có tâm có tầm, rõ ràng là tướng Vĩnh đang muốn nhắn nhủ cấp dưới phải hết sức cảnh giác với tội phạm, phải thấm nhuần các biện pháp “phòng” hơn “chống”, phải luôn là một lực lượng đi đầu trong công cuộc đấu tranh ngăn chặn tội phạm.”
  ( nguổn :http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/thoi-su-suy-nghi/20150715/nghi-ve-tam-su-cua-mot-tuong-cong-an/777726.html).
  —————————————
  – và đây là một ý kiến khác trên TNO,cũng vê vai trò của CA trong giữ gìn TTAN để tạo lòng tin cho người dân :

  “Có người đặt câu hỏi, tại sao nạn nhân nữ trong vụ thảm án ở Bình Phước lại bấm máy gọi cho người thân như báo chí phản ánh mà không phải là gọi cho cảnh sát, trong khi rõ ràng ở tình thế đó gọi cho cảnh sát ít rủi ro hơn? Người dân không được trang bị những kiến thức cần thiết nhất để bảo vệ mình trong tình huống khẩn cấp (chẳng hạn như phải biết 113 là số khẩn cấp gọi cảnh sát) hay người ta không tin cảnh sát có thể có mặt ngay để cứu mạng họ? Có lẽ là cả hai.
  Sau thành tích rất đáng khen ngợi này, việc mà Bộ Công an cần phải làm ngay, đó là tăng cường năng lực (có lẽ là trách nhiệm nghề nghiệp thì đúng hơn) cho lực lượng ở các địa bàn. Sự phản ứng quá chậm chạp của công an địa phương, cảnh sát khu vực với các trình báo về an ninh trật tự trên địa bàn là nguyên nhân chính khiến cho người dân thiếu niềm tin vào năng lực bảo đảm an ninh trật tự của họ. Phản ứng nhanh, tích cực trong việc bảo đảm an ninh trật tự vẫn tốt hơn là phá án nhanh.”
  ( nguổn :http://www.thanhnien.com.vn/chao-buoi-sang/tuyet-voi-nhung-584158.html).
  ———————————–
  – các vị lãnh đạo CA của tỉnh HD, huyện Cẩm Giàng, và số anh em CA trực tiếp giao nhiêm vụ “điểu tra” vụ bà Châm, nếu có đọc blog này, thì mong tất cả hiểu rằng : người dân rất muốn coi CA là bạn dân, bảo vê nhân dân, chứ k phải CA là “bạn nhậu” của chủ dự án, và bảo vệ cho chủ DA…?!

 29. VT says:

  “Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do NHÀ NƯỚC ĐẠI DIỆN CHỦ SỞ HỮU và thống nhất quản lý. ” ( điều 53 HP 2013)
  Nguyên nhân của mọi nguyên nhân
  Việc đền bù giải tỏa thường được các ông quan địa phương thực hiện mà các ông ” Nhà nước ” bé này trình độ có hạn nhưng thủ đoạn và lòng tham thì vô biên nên “ở đâu có đền bù giải tỏa là ở đó có đấu tranh (!) ”
  Chưa kể dân mình luôn có tinh thần ” học tập và làm theo ” khi thấy mấy ông cán bộ kiếm chác nhiều quá thì có khi nhận tiền rồi vẫn cù nhầy để kiếm thêm chút đỉnh…
  Vì thế việc đập mặt vào xe ủi ở Cẩm giàng HD , đặt quan tài giữa đường như ở Đông triều Quảng ninh hay mẹ con cùng” nuy “như ở Cần thơ … và các vụ biểu tình ” dân oan ” còn diễn ra dài dài.

  • Hiệu Minh says:

   Ông VT này còm có mấy dòng mà nói lên thực trạng đau đớn của đất đai và nông dân nghèo VN. Họ mong có dự án qua làng nhưng giá phải cao bằng nửa villa đã bán ra. Không có dự án, họ mãi nghèo và tăm tối. Nhưng có dự án một hôm họ thành vô gia cư. Dilemma của cuộc đời.

   • Dove says:

    Lão Cua à, dự án khu CN đâu có làm villa. Theo Dove thì các khu công nghiệp VSIP do Sing quản lý là khá tốt. Công ăn việc làm và môi trường trên mức trung binh. Về nguyên tắc tiền mà VSIP phải nộp cho ngân sách là công khai, Cty TNHH Phúc Hưng chỉ được nhận lại vốn đã bỏ ra và lãi suất theo quy định.

    Do ko hiểu biết về pháp luật và do bị kích động, số ít những người dân Cẩm Giàng đã nhận tiền đền bù nhưng lại cản trở thi công để đòi thêm đã phạm tội. Trừng phạt theo đúng pháp luật hay khoan hồng đó là Dilemma của chính quyền.

    Dove ủng hộ anh Vươn Tiên Lãng vì mọi chuyện đều rõ ràng, nhưng bà Châm Cẩm Giàng còn phải chờ cái đã.

    • TM says:

     Luật pháp tại một số nước cho quyền được phản đối hay xin hủy những hợp đồng vô lương tâm (unconscionable) khi một bên (A) bắt chẹt bên kia (B) vì có lợi thế trong việc thương lượng và viết ra những hợp đồng quá bất công hay thiên vị, làm lợi cho một bên và chèn ép một cách vô lương tâm bên kia.

     Nếu điều bác trungcòi nêu ra là đúng, công ty Phúc Hưng “đền bù cho người dân với giá 65.000đ/m2 và bán lại cho cty Singapor với giá 800.000đ/m2”, thì hợp đồng này phải được xem là unconscionable.

    • Dove says:

     @TM

     Báo chí VN cung cấp thông tin rất lèm nhèm nên ko rõ dự án KCN Cẩm Điền là tài sản của Phúc Hưng hay là do Chính Phủ trao cho Phúc Hưng quản lý và thực hiện.

     Cũng chưa rõ là Phúc Hưng đã đầu tư bao nhiêu và sau khi nhượng lại cho VSIP thì phải nộp ngân sách bao nhiêu. Những con số đã nêu ra trên báo chí chỉ có giá trị sau khi đã kiểm toán rõ ràng và có phương án phân chia minh bạch giữa các bên có liên quan.

     Với những thông tin hiện có, Dove ủng hộ nhượng lại KCN Cẩm Điền cho VSIP. Đã có kinh nghiệm về những nhà đầu tư phát triển KCN của VN ở tầm bự hơn Phúc Hưng rồi. Họ nuôi họ còn chẳng nổi, nếu ko nhượng, ho treo đấy thêm 10 năm nữa thì dân “bền ngoài hàng rào” của KCN lại còn khốn khó hơn.

     Ở Bắc Giang có KCN của Sony, do khó khăn tài chính nên họ treo lại. Dân được đền bù, nhưng tiền chẳng biết làm gì. Thanh niên có tiền đêm đêm ra phố đánh bạc và đánh nhau loạn xị nên chán lắm. Bên KCN Samsung làm ăn tốt, dân được nhờ.

     Tiền đền bù chỉ là một phần rất nhỏ của vấn đề thôi.

    • TM says:

     Vâng, có nhiều điều cần làm rõ trước khi có thể kết luận rạch ròi ai phải ai trái, ai có tội, ai tham lam, hay ai oan ức.

     Tuy nhiên, hôm nọ Sóc có nói một khi người dân liều mạng sống của họ để phản đối thì chính quyền cần phải xem lại. Tỉnh Hải Dương vừa quyết định tạm đình chỉ mọi thi công, đó là một quyết định đúng đắn vào lúc này.

     Ngà Voi cũng vạch ra nguyên nhân hàng đầu là điều 53 trong hiến pháp VN. Khái niệm đất đai là sở hữu toàn dân do chính quyền quản lý đã là đầu mối cho biết bao nhiêu vụ án dân oan.

     Và như một vài còm sỹ khác đã lên tiếng, chính quyền ở đây nhiều khi chỉ là ‘thằng” chủ tịch hay “tên” bí thư mạo danh “chính” quyền xử ức người dân.

     Tại các nước khác ta có thể “gúc” được những ảnh một căn nhà nho nhỏ xinh xinh nằm yên ắn dưới chân một khách sạn đại cồ bự, chỉ vì bà cụ già chủ ngôi nhà không chịu bán lại căn nhà của bà để đại công ty khách sạn giật sập rồi xây cất lên. Vì nhà cửa đất đai của bà là của bà, không phải của “toàn dân” do chính quyền quản lý, nên không ai “bứng” bà đi đâu được cả.

    • TM says:

     Đây là căn nhà nhỏ của bà Edith Macefield tại Seattle, Washington State, USA. Các nhà đầu tư gạ mua căn nhà với giá 1 triệu đô nhưng bà từ chối. Họ đành phải chừa nhà bà ra và xây chung quanh.

     https://roadtrippers.com/stories/meet-the-woman-who-refused-to-sell-her-home-and-the-mall-that-built-around-it?lat=40.80972&lng=-96.67528&z=5

    • Dove says:

     Sóc phát biểu ôn hòa và chính danh công dân. Dove ủng hộ. Ngà Voi phát biểu kích động, ko chính danh là nhà hoạt động gì đó, kiến thức về luật pháp VN rất hời hợt nên Dove phản đối. Đơn giản chỉ là như vậy.

    • huu quan says:

     em ủng hộ ý kiến của bác Dove trong vấn đề này. Tuy nhiên ý kiến bác mới chỉ nhìn hiện tượng chú chưa xét đến bản chất. Khi chính quyền ra giá đền bù có người dân nhận nhưng có người không nhận, cứ cù nhầy để đòi cao hơn. Đã có nơi để cho xong việc, nhà đầu tư đã trả thêm tiền cho đám cù nhầy đó nhưng những người dân đã nhận tiền lại nhảy vào cù nhầy “Tao đã có ý thức chấp hành tốt, sao lại nhận được ít tiền so với mấy thằng kia”. Và lại biểu tình, đấu tranh đòi đất.
     trong khi đó đám chính quyền địa phương lại không dám lài gi bởi khi có số tiên đền bù ít ỏi của dân, chúng đã tranh thủ vặt đi một mớ với danh nghĩa ban đền bù, hội xét duyệt. Rồi chúng còn ăn thêm khi đưa thêm họ hàng hang hốc vào trong danh sách đền bù. Vỉ thế tiền đền bù của dân đã ít lại còn ít hơn. Giờ dân nổi loại, chúng không dám đứng về phía dân vì nếu bể ra thì ói đau ra mà trả. Đành gọi công an nhờ dẹp.
     vì thế cái sai nhất ở đây là chính quyền.

    • chinook says:

     Seattle không chỉ có một Cụ Ba Edith Macefield.

     Cách đâ khoảng 20 năm, người ta muốn xây một tòa tháp cao nhứt phía Tây nước Mĩ , Sea First Building nay là Columbia Tower. Cùng nằm trên Block đường có một căn phố nhỏ của McCormick Seafood restaurant . Không thể mua được căn phố này, chủ đầu tư phải xây quanh .

     Ở Kent, Washington, một thành phố gần Seatlle, nằm giữa nhũng Building dồ sộ của Ông lớn Boeing là một nông trại nhỏ với một căn nhà cú vì chủ không chịu bán cho Boeing.

     Tôi có một anh bạn. Anh có một tiêm phở nhỏ ở Seattle. Anh chị có một căn nhà nhỏ nằm trong một khu mà một Developper muốm xây một khu tổng hợp vừa gia cư vừa thuơng mại.

     Người ta đề nghị mua, anh nhứt định không bán. Một hôm Ông Count Executive đua gia diinhf đến ăn , hỏi thăm về miếng đất và hỏi sao anh chị không bán cho nhà đầu tư.

     Anh trả lờ là ước mơ của anh chị là làm chủ đất của tiệm ăn của anh chị.
     Anh không bán vì làm sao có thể định được giá của một ước mơ.

     Cuói cùng câu chuyện được giải quyết bằng cách người ta cho anh chị chung phần trong dự án.

    • Dove says:

     @Chinook

     Chia phần cho dự án là chuyện đã từng có ở VN từ cuối thập niên 1990 cơ. Tuy nhiên các dự án ở VN khả năng bị đổ bể hoặc bị treo là khá cao nên người dân chả thiết tha gì mấy. Một thí dụ điển hình là dự án KS Daewoo ở HN, Xí Nghiệp Điện Cơ đã tham gia bằng các góp đất làm vốn. Sau đó bằng nhiều biện pháp “văn minh” như chuyển giá, trả lãi ngân hàng, lãi cổ đông chiến lược .. ở tận bên Hàn Quốc, Daewoo ko những ko chia cho đồng lãi nào mà còn yêu cầu quý xí nghiệp bỏ tiền ra để cùng thanh toán công nợ. Vài gã khổng lồ khác mà Dove biết rõ như Coca Cola, Metro v.v.. cũng vậy thôi.

     Bản thân Dove cũng hùn vốn vào vài dự ánh thủy sản ở Huế, Quảng Trị và Quảng Ninh. Mọi người đều quý, tình cảm sâu đậm nhưng thú thật tiền làm ko ra để mà chia. Năm kia tình hình đã khá khả quan, thế nhưng vào tháng 11 một cơn bão phúc tạp do biến đổi khi hậu đã đổ bộ vô thế là tiền bạc vừa có được lại đội nón ra đi.

    • chinook says:

     Không rõ việc chung dự án ở Vietnam diễn ra thế nào. Nhưng anh bạn tôi được tạo điều kiện dễ dàng để có thể tham dự.

     Có thể nói là anh được “quá giang”(free ride} trong dự án. Thiện chí và công bằng là điều cần có để một dự án chung giữa hai đối tác không cân ứng thành công.

    • Sóc says:

     Em hoàn toàn đồng ý với anh Huu Quan
     Vẫn là câu chuyện năng lực của quan lai địa phương.

 30. MaiChiaXa says:

  “Cái khó khăn nhất của cơ quan điều tra, là người dân khi được hỏi thì ai cũng nói, nhưng khi anh em đọc lại biên bản lời khai, đề nghị bà con ký thì không ai ký vào biên bản….”. Phải thế nào thì người ta mới không dám ký chứ, chắc là do người nhà bà kia bảo không cần 😦

 31. nguyenhanh says:

  Quan lấp liếm đến khi báo chí vào cuộc thì tìm đủ cách gỡ tội . Đất nước này sẽ đi về đâu khi có những vị lãnh đạo như thế này ?

  • luong thien says:

   Đất nước sẽ xuống hố chứ về đâu.

   • TranVan says:

    So với mấy nước láng giềng thì hình như đang ở dưới hố rồi ?

    Tôi chỉ hy vọng rằng mình nhầm. Nếu không nhầm thì hố đó sẽ không lún sâu thêm mà thôi !

 32. Hiệu Minh says:

  Tin VNN

  Bí thư Thành uỷ Hải Dương rút đơn từ chức để sửa lại vì một số nội dung chưa phù hợp.

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/250587/bi-thu-thanh-uy-hai-duong-rut-don-tu-chuc-de-sua.html

 33. Nghe ngóng says:

  Mặt trời A bảo rằng có mặt trời B tham gia vụ này, mặt trời B lại bảo mặt trời A không có mặt. Cái gì là thật, cái gì là ảo đây? Vụ này chắc là nóng đây. Hai mặt trời cơ mà.

 34. Dân gian says:

  Tình hình biên giới Tây Nam có phần phức tộp. Bộ đội ta đang chuyển quân trong khi đó quân và dân Campuchia không mời mà lại sang chơi ở An Giang dễ có mấy nghìn người, vào sâu 2km.
  http://www.ijavn.org/

  • CD@3n says:

   – CuaTimes dẫn lại nguồn tin từ GDVN :

   “Khmer Times ngày 14/7 đưa tin, Trung Quốc đã tặng 3 xe tải Toyota Hilux Vigo, một xe bus mini Toyota Coaster và 45 chiếc điện thoại di động Huawei Ascend P7 cho Bộ Ngoại giao Campuchia.
   “Thiết bị này sẽ hữu ích và hỗ trợ cho Bộ Ngoại giao Campuchia cải thiện công việc. Chúng ta luôn tin tưởng nhau, hiểu nhau, học hỏi lẫn nhau, hỗ trợ nhau và giúp đỡ lẫn nhau”, bà Bố Kiến Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia nói.”
   ——————————————-
   -xe có gài chip GPS, smartphone có chíp “nẫng thông tin”…thui rùi, Cam ui ?!!!

 35. CD@3n says:

  – trước QH, bt bộ Công Thương, b/c rằng : để điều tra hàng giả, hàng nhái, cán bộ của ô. ( trong cái tổ chức gọi là quản lý thị trường), vì chỉ có “người trần, măt thịt”, để phân biệt, đã phải “nếm phân”…?!
  – Vụ mặt đường QL 1A vừa cải tạo BOT, “hằn lún con lươn”, rổi có thể có kiểu “cạnh tranh kiểu Mafia”, khiến nhà thầu Sơn-Hải phải mời CA vào cuộc điểu tra, hứa thưởng “nong” 500 tr “tiến bác” cho Ai bắt được thu phạm, còn BT ĐL# thì “sốt ruột”, đích thân tới hiên trường, “sở” nhựa đường, thâm chí “ngửi” xem chỗ bị trôi nhựa “bốc” lên mùi gì, để “chỉ đạo”…?!
  – vụ này, Cty VSiP đã có ý kiến, không liên quan tới họ, chỉ liên quan tới chủ đầu tư cũ ( đã bán DA), nên cần phải tích cực, quyết liệt điều tra, báo cáo thượng cấp ( PTT)…chỉ tiếc, bà Châm & người lái xe ủi, thì không được sử dụng “quyền Im lặng”, còn thằng xe ủi, thì vô tư “im lặng” vì bị CÂM “bẩm sinh”…tình hình rất là tình hình..?!

 36. kimthuan trinh says:

  Nói theo Hồ Thơm thì bà Châm còn may mắn hơn ông Phùng Quang Thanh nhiều .

  • Hiệu Minh says:

   Bị xe lu lăn qua mà chỉ bị thương thì đúng là hy hữu trên thế giới, may mắn thật.

   Bà Châm sẽ sống trên 100 tuổi và cà làng mong bà khỏe mạnh, nhanh trở về với làng quê. Còn vị kia á,… thôi tự kiểm duyệt 😛

   • Mười tạ says:

    Tui có người bạn, hồi là Sinh viên, nữa đếm nhậu xỉn đi tắt qua đường ray, tàu cán.
    Bạn bè ai biết tin cũng bảo … may quá 😈 vì chàng ta chỉ mất nữa ngón chân cái.

 37. HỒ THƠM1 says:

  Lão Cua than thở “Đau quá, Ninh Bình ơi”, nghe mà não lòng! Bởi thế, khi nghe các cụ ở Hải Dương báo cáo Chính phủ vụ việc… bà Châm, tui cũng xin đại diện Hang bá cáo lên Tổng Cua vụ Bà Châm tự đập đầu vào bánh xích xe ủi như ri cho Tổng Cua yên tâm:

  Báo cáo Tổng Cua
  Trước tiên, xác định chỉ có 01 bà Châm tự đập mặt vào bánh xe ủi và không còn ai khác nữa nên không được suy diễn lung tung xèng. “Bà Châm bị gãy xương quai hàm, xương bả vai và một vài xương khác nhưng được bệnh viện quan tâm hết lòng cứu chữa nên nay đã bắt đầu túc tắc tà tà ăn được cháo, uống được sữa, tình hình sức khỏe tiến triển tốt”.
  PCT Nguyễn Văn Công thông báo tô như rứa nhưng không cho biết rõ “tình hình sức khỏe tiến triển tốt” của bà Châm có khá hơn “tình hình sức khỏe tiến triển tốt” của đại tướng Phùng Quang Thanh do GSTS y tá Phạm Gia Khải thông báo hay không, nên cần theo dõi tiếp báo cáo sau.

  Thưa toàn Hang

  Theo dõi báo cáo số 15/BC-UBND của UBND tỉnh Hải Dương do Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Dương Thái gửi Văn phòng Chính phủ và các bộ, ban ngành khẳng định, không có chuyện xe ủi đất đè lên người. Và… theo báo cáo số 35/D của đồng chí Xang Hứng cũng đã tái khẳng định điều này, đồng thời nêu rõ chính bà Châm… đã đè lên xe ủi đất! 🙄

  Rạng sáng ngày 10/7/2015, một xe ủi bánh xích của nhà thầu đi từ Quốc lộ 5 vào KCN, trong lúc “ngồi trên xe ủi anh Nguyễn Văn Sinh nhớ những ngày hè, xe lội qua khe anh nhớ mùa băng giá, anh nghe trong nớ (KCN) bao nhiêu là chuyện lạ…” thì bị người dân ngăn cản nên có xảy ra va chạm mạnh giữa xe và người.

  Theo thông tin ban đầu: Bà Lê Thị Châm có va chạm và đập mặt vào xe ủi. Sau đó, bà Châm được đưa vào bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương.

  Theo thông tin bước đầu từ phía bệnh viện, bà Châm bị xây xát và chấn thương mẻ xương vai, được bệnh viện khẳng định là chưa chết.

  Đồng chí lái xe ủi là anh Nguyễn Văn Sinh bị nhiều người dân tập trung đánh đập (đánh tập trung không đánh lẻ tẻ). Ông Sinh sau đó được đưa đến bệnh viện điều trị. Ông Sinh bị chấn thương ở mặt, vùng đầu, xây xát toàn thân; bệnh viện tạm thời xác định chưa chết tức chỉ tạm thời không nguy hiểm đến tính mạng.

  “Túm lại, không có sự việc xe ủi đất đè lên người” – báo cáo của tỉnh Hải Dương thông tin rứa.
  Còn tui xin báo cáo trung thực lên Hang… “không có sự việc xe ủi đất đè lên người mà chỉ có… người đè xe ủi đất’ nhưng rất may mắn Xe ủi chỉ bị trầy tróc nhẹ, không bị như hỏng máy móc!

  Báo Cáo hết! 😥

  • Tịt mù says:

   Đề nghị Bác Hồ Thơm nêu rõ trong báo cáo nguyên do bà Châm… đè lên xe xích, và phương án khắc phục hậu quả.

   Hihi, đoán chắc Bác là boss nên ít viết bc nhỉ.

  • PV-Nhân says:

   * CNN đưa hình ảnh lên, nhưng chú thích hình chưa có kiểm chứng…woman under bulldozer in Vietnam !!!

 38. Phan Quân says:

  Đương nhiên là dân không dám ký vì họ cũng cần chữ ký của chính quyền (vào lúc khác/cho việc khác…). Vụ này nên để công an Hải dương ra ngoài, đưa công an nới khác đến làm việc hoặc thậm chí giao cho báo chí điều tra thì mới có kết quả.

  • HỒ THƠM1 says:

   Đề nghị đưa công an LHQ đến làm việc! Hu hu…!!!

  • ngavoi77 says:

   Người dân yếu thế gần đây hầu như không ký vào bất kỳ biên bản nào vì họ đọc được trong đó sự dối trá, lừa lọc.
   Bao nhiêu lần tiếp xúc dân oan để giải quyết nhưng các quan chức từ TW đến địa phương đều “miệng quan trôn trẻ” leo lẻo nói một đằng làm một nẽo và ghi biên bản lập lờ con chữ có lợi cho họ. Người dân không ký là vì vậy chứ họ không sợ nữa đâu.

 39. huuquan says:

  Bà ấy tự đưa mặt vô xích xe chớ xe ủi đâu cán bà ấy. Và công an đang xem xét để khởi tố vụ gây thương tích cho người lái xe ủi.

  • trungle118 says:

   bà ấy lấy mặt đánh bánh xích xe ủi và công an đang xem xét để khởi tố vụ án phá hoại tài sản nhà nước.
   nói vậy thôi chứ xem cách xử lý vụ này là biết chuyến đi của cụ tổng tới xứ cờ hoa là nhiệt huyết với nước hay chỉ đãi bôi trong thế ngoặt nghèo.

 40. CD@3n says:

  – “lực và phản lực”- 1 “qui luật” của vật lý, được các “công bộc” của dân “ứng dụng” rất chi là” tài văn tình”.. ?!, thêm nữa, lái máy xúc, cũng bi “oánh” phải nhập viện, sao cái máy xúc “to đùng”, được SX từ nước ngoài, “hộng” bị đánh nhỉ…cần điều tra kỹ, xem trong quá trình “va chạm”, có gây “thương tích” gì cho “săt thép” không,…phải “kong bang”, không thiên vị, không 1 chiều, không “suy diễn”, không bị “thế lực xấu kính động”…vân vân và vân vân…nhé ?!

 41. Hoàng cương says:

  Tem nữa ha!

  • Hoàng cương says:

   Bác Tổng Cua nhờ KTS Trần Thanh Vân xem lại long mạch Ninh Bình giùm cái 😛

   • Hiệu Minh says:

    Bác ấy đang mải làm thơ 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Trước khi ông HC mần thơ, đề nghị xem lại clip và thông tin trên mạng để xem báo cáo của UBND Hài Dương gửi Chính phủ có đúng không nè “Theo thông tin ban đầu: Bà Lê Thị Châm (trú tại thôn Hoàng Xá, xã Cẩm Điền) bị ngã, có chạm vào xe ủi” 🙄

    • TranVan says:

     Báo cáo lúc ban đầu định cho rằng Bà Châm bất thình lình chui lên từ hầm cố thủ nên tài xế xe ủi đã không nhìn thấy ! 🙂

     TB : hình như đất vùng HD không thuận chèo xuôi mái cho mấy đại gia. Nhiều người tuy vẫn còn trẻ những tự nhiên chuyển qua từ trần. Ngay đến Lãnh đạo, huyện NamSách, bên cạnh huyện Cẩm giàng, sau khi ký giấy phá một căn nhà xưa cũng đã thình lình vĩnh viễn ra đi.
     (Nguồn tin : báo chí chính thống).

%d bloggers like this: