Lan man về hút thuốc lá

Khói thuốc giết người thầm lặng. Ảnh: Internet

Khói thuốc giết người thầm lặng. Ảnh: Internet

Trong nghiện ngập có một thứ dễ từ bỏ nhất đó là bỏ thuốc lá. Sáng hứa sẽ bỏ, chiều lại hút, bỏ được một tuần nhưng đi café với bạn phì phèo, không chịu nổi, lại tái…hút. Đại loại có hàng ngàn lý do giải thích chút lòe lửa trên tay.

Hút làm ảnh hưởng đến người xung quanh cũng hít vào một lượng gần như người hút (second-hand smokers). Hút cạnh trẻ con là tội ác.

Sáng nay đọc trên trang Economist.com có bài “Quitting is so hard – Bỏ hút thuốc khó vậy” bỗng nhớ bài viết của HM Blog trên Tiền phong Online (TPO) hồi tháng 1-2010. Bộ Y tế đã tặng giải khuyến khích 1 triệu VNĐ cho bài này.

Bẵng đi mấy tháng sau bài viết, trong một lần về Hà Nội công tác, anh Việt Hùng, lúc đó là Trưởng ban biên tập TPO, rủ mình đi cafe để cảm ơn vì nhờ bài này mà anh bỏ thuốc. Anh kể, mỗi lần có bài viết của Hiệu Minh, anh in ra, xuống quán café trên phố Hồ Xuân Hương, làm điếu thuốc và nghiền ngẫm xem lão viết báo tay trái này có cài ẩn ý gì không?

Duyệt bài báo về Thuốc lá và nồi cơm điện anh cũng thói quen thế. Đang cầm điếu thuốc trên tay, định châm lửa, bỗng nghĩ, đăng bài báo chống hút thuốc lá mà chính mình lại hút có công bằng không. Thế là ý nghĩ bỏ thuốc lá từ lúc đó.

Việt Hùng TPO. Ảnh: VH cung cấp.

Việt Hùng TPO. Ảnh: VH cung cấp.

Sau hai tuần nhớ thuốc “đã chôn điếu xuống lại đào điếu lên”, Việt Hùng bỏ được thói quen ngày một bao và tới nay sau 5 năm, gặp đi café hay ăn tối, không thấy anh hút nữa.

Người thứ hai là giáo sư Phan Đình Diệu từng là sếp cũ của tôi. Anh nghiện thuốc nặng, ngày một hai bao là thường từ những năm 1980 “sông Cầu (thuốc lá) là đầu câu chuyện”. Thấy chồng hút nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe, vợ khuyên bảo mãi không được. Tới cơ quan ai cũng mời, nhân viên đi nước ngoài về làm quà tút ba số (555) là thường, mà thời đó có thể liên hoan phở dốc Tam Đa (Hà Nội) cho 20 người.

Anh chị có hai con gái, ý anh muốn có đứa con trai. Chị Hương đùa, nếu anh bỏ thuốc lá sẽ đẻ con trai. Anh nói chơi “sẽ bỏ”. Năm ấy chị có thai và đẻ ra cậu con trai Phan Dương Hiệu thật. Thế là phải bỏ.

Vật vã mấy tuần, cầm điều thuốc trên tay nhưng nghĩ đến lời hứa với người bạn đời, anh lại bỏ xuống. Lấy tất cả các bao thuốc còn mới, bóc ra để ở những nơi anh hay tới như giá sách, bàn làm việc, chỗ uống nước, ngay cả ở văn phòng tại làng Liễu Giai, nhưng anh nhất định không hút. Các bạn mời anh từ chối, đồng nghiệp vào làm việc, thuốc để trên bàn mọi người phì phèo, anh thì không.

Cuối cùng anh bỏ được thật, đến nỗi phu nhân phải đùa, bỏ được thuốc nghĩa là có thể bỏ được vợ.

Những ai bảo bỏ thuốc lá khó xin hãy đọc lại bài báo của tôi và câu chuyện có thực về hai người tôi từng gặp. Bạn bè bị đen phổi, ung thư vòm họng, ung thư phổi. Có người bị bác sỹ dọa, không bỏ thuốc sẽ chết sớm, sợ quá nên phải bỏ. Có người không kịp sửa chữa nên cuộc đời dừng ở 40 – 50 tuổi.

Theo bài báo trên Economist, giải quyết vấn đề nan giải của thế giới như ung thư hay bệnh run chân tay Alzheimer nằm ngoài tầm của khoa học. Có một cách mà ai cũng làm được là bỏ thuốc lá như giáo sư Diệu hay Việt Hùng.

Trung bình người nghiện hút thuốc lá chết sớm cả chục năm so với người không hút, theo Tiến sỹ Graham Colditz của Đại học Washington ở Hoa Kỳ. Hút thuốc làm giảm sức sáng tạo, chất lượng cuộc sống và liên quan đến rất nhiều bệnh tật chỉ vì thuốc lá, ông cho hay.

Mấy thập niên WHO tuyên truyền chống hút thuốc lá, tỷ lệ người hút giảm ở các nước tiên tiến như Anh, Mỹ, nhưng các quốc gia khác lại tăng lên như Trung Quốc hay Indonesia. Một số nước phát triển như Đức, Pháp, Bỉ, Bồ Đào Nha sau một thời gian giảm nay có vẻ số người hút vẫn giữ nguyên.

Cấm đoán hút thuốc nơi công cộng có tác dụng rất lớn tại các nước thượng tôn pháp luật nhưng khó thực hiện nổi tại nơi có kẻ ngồi trên pháp luật. Bao giờ lãnh đạo gương mẫu như Việt Hùng của TPO mới mong chuyển động.

Tại Mỹ trong khách sạn, nhà hàng không còn thấy gạt tàn thuốc lá. Văn phòng sang trọng cho phép nhưng gạt tàn thuốc lá để ngoài phố, gần chỗ ra vào để “hạ nhục” người hút. Tôn trọng nhân quyền nhưng lại có ý chế giễu. Ai lên cơn ra đó phì phèo để cho người qua lại nhìn họ như những tội đồ gây nên bệnh cho chính họ và những người xung quanh. Trong bối cảnh đó, số người hút đã bỏ dần.

Tình hình thế giới 2014. Ảnh: Economist.

Tình hình thế giới 2014. Ảnh: Economist.

Có ảnh diễn viên Hollywood phì phèo thuốc lá trước mặt đứa bé vài năm tuổi do bất cẩn đưa lên Facebook, cô bị hàng triệu người lên án và bị phạt rất nặng, dù cô hút trong nhà riêng, trước mặt con của cô.

Tuy nhiên tại các quốc gia như Indonesia, Việt Nam, Trung Quốc, nơi người có tiền bạc bỗng thấy mình cần phải hút để thể hiện đẳng cấp ở Pub, Bar hay nơi công cộng, lệnh cấm có vẻ khó có tác dụng hơn.

Cách hữu hiệu là đánh thuế vào người hút thuốc lá. Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, nên áp ¾ giá thành của bao thuốc là thuế nộp cho nhà nước mà người hút phải trả. Ví dụ bao thuốc Marlboro giá 40 ngàn VNĐ, thuế nộp cho nhà nước là 30 ngàn. Làm như thế, nhà sản xuất sẽ chán nản, người hút sẽ bị kinh tế làm hao mòn. Tại cửa khẩu phải chống buôn lậu thuốc lá. Anh quốc đã giảm thị trường buôn lậu từ 21% xuống 9% do cửa khẩu được bảo vệ chặt chẽ.

Cấm hút thuốc lá nơi công cộng cũng giúp cho châu Âu và Hoa Kỳ làm giảm 17% số người nhập viện vì tim. Tuyên truyền cũng giúp cho người hút bỏ. Tại Mỹ có “Tips from former smokers – lời khuyên của người từng hút” đã giúp cả trăm ngàn người bỏ thuốc. Với trung bình 480$/năm/người, nếu bỏ thuốc lá ở tuổi 35 sẽ giúp tiết kiệm một khoản 27.400$/người, một khoản tiền khá lớn. Philippines, Costa Rica dùng chiến dịch gửi text qua điện thoại cũng có tác dụng nhất định.

Các nhà chính trị phải quyết tâm mới giúp được dân bỏ thuốc lá. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia áp dụng triệt để (cấm, thuế cao, phạt nặng), số đàn ông hút từ 52% xuống 41% trong 8 năm. Tại châu Âu, 30% người từng hút nay đã bỏ hẳn.

Cũng theo Economist, nếu Trung Quốc, nơi hàng năm có 1,4 triệu người chết vì hút thuốc lá, làm tốt công tác chống hút thuốc lá sẽ cứu được 35 triệu người chết sớm vì liên quan đến khói thuốc lá gây nên.

Học từ những bài học đắt giá từ những nước giầu mất bao công sức, tiền của và nhân mạng vì nạn hút thuốc tràn lan trong thế kỷ 20, các nước nghèo không nên đi theo vết xe đổ, cần chống hút thuốc lá càng sớm càng tốt bằng cách áp dụng chính sách ngăn chặn hoặc vận động bỏ thuốc. Việc đó cần ít tiền của mà vẫn cứu được hàng chục triệu người vì cái chết đau đớn, ra đi sớm, để lại nỗi thống khổ cho gia đình và người thân chỉ vì khói thuốc.

Dù ngày 31-5 là ngày thế giới không khói thuốc nhưng bạn đọc hang Cua hãy bỏ hút thuốc lá bất kỳ ngày nào trong năm. Trước khi vào còm cũng không nên bức xúc mà phải châm lửa vì hang này đã chật hẹp và đông người. Quit Smoking, Please.

HM. 13-7-2015

Đọc thêm. Thuốc lá và mũ bảo hiểm

Sự thực về tác hại của thuốc lá (UN WHO thông cáo 6-2015)

 • Tobacco kills up to half of its users – Thuốc lá giết ½ số người mê khói thuốc
 • Tobacco kills around 6 million people each year. More than 5 million of those deaths are the result of direct tobacco use while more than 600 000 are the result of non-smokers being exposed to second-hand smoke. – Hàng năm có 6 triệu người chết do thuốc lá. 5 triệu chết do hút trực tiếp, 600 ngàn chết do bị ảnh hưởng khói thuốc.
 • Nearly 80% of the world’s 1 billion smokers live in low- and middle-income countries. 80% trong tổng số 1 tỷ người hút trên thế giới đang ở các nước nghèo và thu nhập trung bình.
 • Leading cause of death, illness and impoverishment – Thuốc lá gây ra chết chóc, ốm đau và nghèo đói.
Smoking Facts - Sự thực về hút thuốc lá. Ảnh: Internet

Smoking Facts – Sự thực về hút thuốc lá. Tranh cổ động của Philippines

Advertisements

109 Responses to Lan man về hút thuốc lá

 1. Hoàng cương says:

  Còm 100 may quá , những cái “hay” nhà nước cho dân chúng hưởng tự do – thì dân chúng khai thác triệt để dẫn vào nghiện ngập …rồi không tự điều chỉnh bản thân được nữa ,rồi phải nhờ chính quyền can thiệp hành chính ..bó tay .com 🙂

 2. CD@3n says:

  – ngoài các loài “cua”, với net, thêm “CuaTimes”, bây giờ, thêm “new” Cua nữa nhé :

  “Cua dừa là loài cua cạn rất lớn và cực khoẻ. Chúng có thể dùng càng kẹp vỡ quả dừa và thậm chí bắt cả chuột.
  Có kích thước tới 1m, chúng không chỉ đơn giản là loài cua cạn lớn nhất mà còn là những động vật chân đốt lớn nhất, thuộc nhóm động vật bao gồm côn trùng, nhện và động vật giáp xác sống trên cạn.(…) .Cua dừa, còn được gọi là ‘cua kẻ cướp’ hay ‘tay trộm trên cây dừa’, sinh sống trên các đảo nhỏ nhiệt đới thuộc Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương …Để ăn được cùi dừa, chúng dùng cặp càng xé toạc xơ dừa rồi đập đi đập lại cho đến lúc sọ dừa vỡ toang ra. Cua dừa sống trong các hang hốc mà chúng tự đào xuống lòng đất và lấy xơ dừa lót ổ. Khác với hầu hết các loài cua khác, chúng sống phần lớn trên cạn và chỉ quay lại biển để đẻ trứng.”
  ( nguổn : http://www.bbc.com/vietnamese/culture_social/2015/07/150712_huge-crabs-that-munch-on-coconuts_vert_earth).
  ——————————-
  – bác Dove thời “trẻ trai”, cưỡi sóng gió, đã nhìn thấy loại “dưa cùa” này chưa? nếu như, thấy nó, làm sao bắt, làm sao “chế biến” đề liên hoan, bác Dove ?!

 3. CD@3n says:

  – theo thiển ý của M, entry này chưa đề câp đến ( và cả nội dung tứ tung các com ) là thuốc lá điện tử ( eCigarette), xuất xư ra đời của sản phẩm này, giá bán, phản ứng người dùng, và hiệu quả trong thực tế…, nghĩa la, còn “mênh mông” lãnh địa cho các com sĩ, và xin lưu ý : mênh mông Com # MÊNH MANG TIỀN DÂN gắn với cặp “ngà-voi” (# nàng Nga”Ivoire”) đó nghe ?!…

 4. chinook says:

  Hút thuốc tốn kém , nhưng trong lich sử có người hút thuốc ra tiền.

  Người ta kể :

  Khi Sir Walter Raleigh đi Mĩ châu tror về Ông được Vua James I tiếp kiến.

  Một trong những phẩm vật Ông dâng lên vua là thốc lá. Ông lại cũng tâu với Vua là Ông có khả năng cân được khói thuốc.

  Vua lấy làm lạ , thách Ông làm việc đó trước mặt Vua.

  Sir Raleigh lấy một ít thuốc lá đem cân rồi nạp vô tẩu và hút. Khi hút xong, Ông đem tro ra cân lại. Sai biệt giữa trong lượng thuốc trước khi hút và tàn thuốc theo Ông chính là trọng lượng của khói.

  Vua James I thua cuộc đem tiền vàng ra chung và phán :

  Khá khen cho ngươi. Thời nay, biết bao kẻ đốt vàng ra khói.( Ý nói mầ alchemist thời đó đương cố gắng tạo ra vàng nhưng không thành công). Nhưng ngươi đã đốt khói ra vàng.

 5. Trần says:

  Cứ thấy lão Cua vận cái chữ “lan man” là giật thót mình. Bác Tổng Trọng đi mở trang sử mới tuyệt vời thế thì lớt phớt mà chục ngày nay, nào là lan man chửi thề nói tục, nào là hội hứng Kitsch, nào là bún mắng cháo chửi…như thể “nhằm thẳng Hà Nội mà bắn’’ ai chịu nổi. “Đầu hàng“ rồi cũng chẳng tha. Cứ y như là “giận cá chém thớt” :P.

  Hôm nay thì lại “lan man thuốc lá”. Nghĩ mình đâu có tư cách nói chuyện này. Vừa kỷ niệm 50 năm ngày hút thuốc lá kể từ lúc sinh viên cuối năm thứ hai RẤT kiểu bầy đàn rồi cứ thế tiến đến ngày này đâu dừng. Không những thế lại diễn đều rượu , bia, cà phê và cả… còm, vv… Không “phản hồi” thì e “đầu hàng” quá sớm,mang tiếng Hà Lội “hèn”. Khổ nỗi, phản hồi gì, độc hại thế đến ngay trung ương còn biết nữa là. Nghĩ đi nghĩ lại, chỉ còn cách nói về cái lợi, một tí cái hại, may ra sẽ được mấy cụ Hang Cua đồng thuận. Cũng lan man chuyện nọ xọ chuyện rượu bia… hầu chuyện vui.

  THUỐC LÁ cũng có cái lợi…
  Một trong những thành phần chính của thuốc lá là chất nicotine. Đây là một chất kích thích thần kinh, nếu dùng ở liều lượng cho phép sẽ đem lại lợi ích nhất định cho người dùng. Một số lợi ích của việc hút thuốc lá có thể kể ra như sau:
  Thứ nhất, chất kích thích nicotine giúp người ta thư giãn và sản khoái hơn trong giây lát. Khi hút một điếu thuốc, sẽ phải mất từ 10 -12 giây để nicotine tới được não bộ. Tại hệ thần kinh trung ương, nicotine gắn vào các thụ thể nicotinic acetylcholine, làm tăng sự dẫn truyền của các thụ thể thần kinh này. Kết quả là làm tăng lượng hormone dopamine trong não, tạo cảm giác sảng khoái và thư giãn ngay lập tức.
  Từ lợi ích này, các chuyên gia y tế ứng dụng trong việc điều trị cho các bệnh nhân bị Alzheimer. Nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, người bị Alzheimer sử dụng miếng dán cao nicotine có thể duy trì khả năng nhận thức lâu hơn, thậm chí có cơ hội phục hồi phần nào khả năng ghi nhớ.
  Thứ hai, nicotine trong thuốc lá giúp an thần, tỉnh táo và trầm tĩnh hơn. Với liều lượng vừa phải, nicotine đóng vai trò như một chất gây nghiện. Nó tăng cường tác dụng hoạt động của serotonin trong hệ thần kinh, giúp làm dịu các cơn đâu, giảm stress và căng thẳng. Nó đặc biệt được ứng dụng nhiều trong điều trị các bệnh nhân bị trầm cảm nhẹ.
  Thứ ba, đối với tủy thương thận, nicotine làm tăng dòng chảy của nội tiết tó adrenaline và kích thích sự dẫn truyền xung thần kinh. Hệ quả là làm tăng nhịp tim, huyết áp, hô hấp và lượng đường trong máu.

  RƯỢU: theo nghiên cứu khoa học, uống rượu tác dụng tốt với sức khỏe
  1. Một trái tim khỏe mạnh
  Rượu rất tốt cho tim mạch vì nó giúp máu lưu thông dễ dàng nên tim không phải họat động mạnh. Những người uống rượu với mức độ vừa phải giảm thiểu sự cố về bệnh tim và những vấn đề liên quan đến tim hơn những người không uống rượu.
  2. Giảm nguy cơ tiểu đường.
  Uống rượu giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Hàm lượng cồn trong rượu giúp gia tăng chức năng của tuyến tụy và kiểm soát lượng đường glucose trong cơ thể, giúp bạn tránh được sự tấn công của bệnh tiểu đường trong tương lai.
  3. Giảm nguy cơ đột quỵ.
  4. Giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
  Tuy chưa giải thích được nguyên nhân, nhưng rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh uống rượu thường xuyên hạn chế căn bệnh đục thủy tinh thể.
  5. Tăng tuổi thọ.
  . Rượu làm chậm tiến trình lão hóa của não và kích thích chức năng của não họat động tốt hơn.
  Tuy nhiên lưu ý ích lợi của rượu chỉ phát huy tác dụng và lọai bỏ được tác hại của chất cồn khi uống có chừng mực. Uống rượu quá mức có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến gan và sức khỏe của chúng ta. Một ly mỗi ngày là hợp lý.

  BIA: 10 lợi ích bất ngờ khi uống bia
  1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  . Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống một hoặc hai cốc hằng ngày.
  2. Sáng tạo hơn
  Uống bia không khiến bạn thông minh hơn nhưng nó làm tăng tính sáng tạo.
  3. Ngăn chặn bệnh tiểu đường loại 2
  Các nhà nghiên cứu Hà Lan đã phân tích sức khỏe của 38.000 người đàn ông và đưa ra kết luận rằng những người đàn ông bắt đầu uống bia đều đặn trong vòng 4 năm ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2.
  Tuy nhiên liều lượng bia để bạn phòng tránh được căn bệnh này nên nằm trong khoảng 2 tới 3 cốc một ngày.
  4. Tốt cho thận
  những người duy trì uống bia đều đặn có thể giảm tới 40% khả năng mắc bệnh sỏi thận.
  Nghiên cứu này cho hay, uống bia hằng ngày có thể giúp cho thận hoạt động tốt hơn, hơn nữa những thành phần có trong bia sẽ làm giảm sự giải phóng canxi từ xương, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến sỏi thận.
  5. Hồi sức nhanh chóng
  Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã yêu cầu học sinh thực hiện các bài tập thể dục cho tới khi nhiệt độ cơ thể tăng lên 104 độ, sau đó để một nhóm uống nước, nhóm còn lại uống bia.
  Kết quả cho thấy những học sinh uống bia hồi phục sức khỏe nhanh hơn những người uống nước.
  6. Thấy tự tin hơn
  Các nhà nghiên cứu người Anh đưa ra kết luận rằng những người uống bia càng nhiều, họ càng thấy mình hấp dẫn hơn.
  7. Cái thiện tầm nhìn
  nếu như không uống quá 3 cốc mỗi ngày.
  8. Giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp
  Huyết áp cao được xem là một căn bệnh nguy hiểm, có thể dẫn tới đột tử.
  9. Chống nhiễm trùng
  Uống một đến hai cốc bia hằng ngày có thể tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể và chống nhiễm trùng.
  10. Ngăn chặn gãy xương
  Hai cốc bia hằng ngày có thể giúp xương chắc khỏe hơn. Những người đàn ông uống từ 1-2 cốc bia hằng ngày có thể tăng mật độ chắc khỏe của sương lên tới 4.5% so với những người không uống.
  Tuy nhiên nếu uống quá liều lượng này, có thể khiến xương giảm độ chắc khỏe xuống 5.2%.

  CÀ PHÊ: 8 lợi – 1 hại
  Cà phê là một thứ đồ uống mà các nhà khoa học hết sức khách quan đã nêu ra 8 lý do để lựa chọn
  1. Cà phê làm cho chúng ta thoải mái và dễ tính hơn
  Hoạt chất trong cà phê là caffeine – một chất tác động vào hệ thần kinh trung ương, gây hưng phấn. Điều này chắc ai cũng nhận thấy sau 10-15 phút uống chút cà phê. Sự sảng khoái ấy tác động đến cả tâm lý, khiến người ta dễ tính, sẵn sàng bỏ qua những chuyện vặt vãnh, sẵn sàng gật đầu.
  2. Cà phê làm tiêu mỡ
  Một bí mật: Cindy Crawford thoa bã cà phê lên người để… giữ được một cơ thể săn chắc với những đường cong tuyệt mỹ. Đó là lý do vì sao trong các loại kem thoa để tiêu lớp mỡ dưới da đều có chứa caffeine.
  Chuyên gia thẩm mỹ Tiến sĩ Elisabeth Dancey cho biết: “Khi chúng ta dùng một chế phẩm caffeine hòa trong rượu cồn, caffeine sẽ thấm qua da và kích thích các tế bào giải phóng axit béo, nhờ vậy giảm được lớp mỡ đọng. Uống trà và cà phê dưới 2 ly mỗi ngày sẽ giúp bạn đẩy mạnh được sự chuyển hóa chất béo”.
  Nhưng cà phê cũng là một con dao hai lưỡi tại chính nơi đọng mỡ. “Nếu bạn dùng trên 2 ly, nó thúc đẩy sự tuần hoàn cục bộ làm tích tụ các chất độc ở đây”. TS Dancey nói thêm.
  3. Cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen và chữa được dị ứng
  Từ cuối thế kỷ 19, nhà văn Pháp Marcel Proust, bị bệnh hen, đã viết “Khi còn nhỏ, chính caffeine đã giúp tôi thở được”. Nhiều công trình nghiên cứu hiện nay đã khẳng định điều này.
  Một công trình ở Ý, theo dõi trên 70.000 người đã khẳng định caffeine là “khắc tinh” của bệnh hen. Nếu uống từ 2 đến 3 ly cà phê mỗi ngày, nguy cơ bị các cơn hen tấn công giảm được 28%.
  Cà phê rất có ích trong việc chế ngự các phản ứng dị ứng của những người hay bị triệu chứng này. Vì nó có tác dụng làm giảm sự giải phóng histamin vào trong máu, vốn là nguyên nhân gây dị ứng.
  4. Cà phê giúp giảm đau
  Những loại thuốc giảm đau thường chứa caffeine. Bởi cà phê đẩy nhanh tác dụng của các chất làm giảm cơn đau bằng cách giúp cho chúng được hấp thụ nhanh chóng.
  Một tách trà hoặc cà phê nóng có thể làm bạn khỏi đau đầu là điều mà ai cũng biết. Quả vậy, nếu những chất làm giãn mạch thường gây đau đầu thì caffeine lại làm cho mạch máu co lại. Những thuốc giảm đau chứa caffeine thường giảm được liều lượng sử dụng và như vậy có nghĩa là giảm sự phụ thuộc vào thuốc (vì thuốc là hóa chất, chẳng bao giờ nên dùng nhiều).
  Tại Mỹ, một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Georgia cho biết rằng uống java (một loại giải khát chứa caffeine) có tác dụng làm giảm đau cho cơ bắp của các vận động viên trong những bài tập nặng tốt hơn uống aspirin.
  5. Cà phê bảo vệ khỏi các bệnh về gan
  Một công trình nghiên cứu năm 2005 trên 10.000 người tình nguyện do Viện Nghiên cứu Quốc gia về bệnh gan, thận và tiêu hóa đã chứng minh rằng caffeine trong cà phê và trà giảm được nguy cơ tổn thương gan do các đồ uống “nặng” và hiện tượng béo phì gây ra.
  Một nghiên cứu trước đó ở Na Uy đã kết luận ba ly cà phê mỗi ngày có thể giảm tỷ lệ tử vong do xơ gan.
  6. Cà phê kích thích hoạt động trí óc
  Cà phê có tốt cho não không? Nhóm nghiên cứu của GS Andrew Scholey, Trung tâm Nghiên cứu Nhận thức và Khoa học nơ ron thuộc ĐH Northrumbia (Anh), khẳng định là rất tốt.
  Những người tình nguyện chia thành nhóm uống cà phê hằng ngày và nhóm không hề uống cà phê. Mỗi nhóm dùng một lượng caffeine như nhau và trắc nghiệm về nhận thức. Kết quả đều tốt như nhau.
  GS Scholey nói: “Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng caffeine trong một ly cà phê làm tăng được sự tỉnh táo, minh mẫn và tập trung trong các hoạt động về trí tuệ, làm tăng được tốc độ tư duy.
  Nó còn tăng được khả năng sáng tạo. Nhà văn Pháp Honoré de Balzac, tác giả bộ “Tấn trò đời” khổng lồ đã uống cà phê đặc để sáng tác thâu đêm. Ông thường bảo ông uống cả một ao cà phê không đường để làm nên tác phẩm để đời này.
  7. Cà phê làm tăng sức mạnh của cơ bắp
  Các nghiên cứu khác chứng minh caffeine làm giảm sự mệt mỏi.
  8. Cà phê chống lại bệnh tiểu đường type II
  Từ lâu người ta đã nghi ngờ có một sự liên quan nào đó giữa caffeine và đường glucoze. Một công trình nghiên cứu trên 160.000 cả nam lẫn nữ đăng trên tạp chí Annals of Internal Medicine xuất bản tại Mỹ cho rằng những ai uống nhiều caffeine (tất nhiên không lạm dụng) thường mắc ít bệnh tiểu đường type II hơn những người uống ít hoặc không uống.
  Ngay trong số những người “ghiền cà phê”, ai uống cà phê đã khử caffeine có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type II cao hơn người uống cà phê thường. Một công trình nghiên cứu tại Nhật năm 2005 có cùng kết luận này.
  Cái hại của cà phê
  Sẽ không công bằng nếu chỉ nói đến cái lợi của cà phê. Nó cũng có hại chứ! Nói cho đúng, chỉ là một trong hơn 300 hợp chất thiên nhiên có trong cà phê, nhưng lại là hợp chất chính – caffeine – là đáng kể.
  Caffeine là tinh thể trắng, vị đắng, có trong hạt, lá và quả của một số cây (dĩ nhiên phải kể đến cây cà phê trước tiên). Nó có thể làm người ta dùng luôn như một thói quen khó bỏ giống như một chất gây nghiện. Liều lượng cao, nó gây nhức đầu, mất ngủ, nôn mửa, run chân tay…
  Dùng lâu dài, caffeine gây táo bón và phụ nữ có thai có thể sinh con nhẹ cân, thậm chí sảy thai.
  Tuy cà phê không gây nghiện trầm trọng, nhưng chữa nghiện cà phê cũng khó chịu, làm người ta lo âu, trầm cảm một thời gian. Đối với một số người, thật lạ lùng, cà phê lại là chất gây ngủ. Càng uống nhiều, càng buồn ngủ.

  ĂN nhiều: Lã Bất Vi ngày trước từng đã nói: “Ngày nào cũng yến tiệc thì khác nào lấy rìu đẽo vào thân xác ta”.

  Nói gọn: lan man lợi hại thuốc lá… cũng là một dạng vừa hợp tác vừa đấu tranh, vừa chưởi vừa chung sống. Quẳng gánh lo đi chuyện kéo dài tuổi thọ, sống sao chất lượng mới là căn bản. Phận tôi, cứ sống theo chủ ý của mình, vẫn thuốc lá rượu bia, nhưng giờ để ý hơn, không gây hại cho người khác và giảm bớt dần không theo lộ trình, tùy thuộc. Thú thực tôi nghiện đủ: thuốc lá, rượu bia, cà phê, phở.Không khéo cả…còm.

  Xin quý vị lượng thứ cho sự dài dòng. Và thư giãn với bài hát “ Time to say Goodbye, Time to abandon cigarette”:

  • Trần says:

   Andrea Bocelli & Sarah Brightman – Time to Say Goodbye

  • vangta says:

   Ha ha ,hay quá bác Trần .
   Bier có bổ béo gì thì tôi ko biết ,nhưng tỳ tỳ đã gần 30 năm nay rồi ,tuy ở HL có uống ít hơn bên Tiệp nhiều thấy chẳng sao cả .Nhà máy tôi sau giờ làm việc còn cho uống bier ,giờ thôi rồi vì mấy cậu thanh niên uống vào về lái xe bị tai nạn .Chấm hết .
   Còn rượu thì trong chương trình bài chống tiểu đường của Bộ Y Tế HL có nói nếu đã bị bệnh đường rồi thì uống wihsky sẽ giảm đường trong máu và chỉ hai ly nhỏ ngày thôi .Còn chưa bị thì uống cũng có tác dụng chống tăng đường trong máu .
   Thuốc lá thì khắp nơi cấm .Ở nhà máy trước của ra vào cho công nhân có một gạt tàn to bằng cái pizza trung bình cho những ai hút trước khi vào nhà máy .Còn trong nhà máy có một phòng trong kantine khoảng 10m2 chen chúc nhau trong đấy mà rít thuốc .Nói chung hút thuốc vô cùng bất lợi vào lúc này .Nhà hàng cấm ,khách sạn cấm ,trên máy bay cám ,các quán cà fê cấm nốt .Ka ka .

 6. Đăng Lê says:

  Tui phát hiện ra điều này: Trước khi chết (hấp hối) người nghiện thuốc lá rất thèm được hít một hơi, người nghiện rượu thì muốn văng tục một câu, người nghiện ma túy thì chẳng có mong ước gì …Và tất cả những người nghiện đủ các thứ thì luôn nói rằng “tao chết được rồi” !

 7. Dqhai says:

  Cho mình góp chút kinh nghiệm. Lựa lúc nào bị ốm bỏ thuốc luôn , khi khỏi ốm quyết tâm một chút là ok. Lưu ý sẽ bị tăng cân khi bỏ thuốc

  • Vĩnh An says:

   Kinh nghiệm rất hay, cảm ơn Dqhai, tôi không nghiện thuốc lá nhưng sẽ áp dụng để cai sex.
   “Lựa lúc nào bị ốm bỏ sex luôn, khi khỏi ốm quyết tâm một chút là ok”. Bị tăng cân 1 chút cũng không vấn đề gì. Thảo nào dạo này Lão Cua béo lên trông thấy 😀

   • Dân gian says:

    Lão ấy bẩu không có U nên buồn. Nhưng béo kiểu…không có đầu ra thì chưa chắc đã khỏe. Cụ VA đừng vội cai sex khi không quá nghiện vì người ta đã phát hiện ra bao nhiêu lợi ích từ sex nếu biết sex đều, sex hợp lý và sex hợp…pháp đấy nhé! 😀

   • dqh says:

    Cái này không áp dụng cho cái kia được bác ơi. Sex thì không nên bỏ chút nào

    • TC Bình says:

     Rượu, trà, thuốc lá mí đàn bà
     Ba cái lăng nhăng nó quấy ta
     Chừa bớt cái nào chừng cũng uổng
     Đành thôi, ôm đến lúc…ra ma 🙂
     (Xin cụ Trần Tế Xương thứ lỗi)

 8. Dove says:

  May quá! Khắp nơi chỉ thấy treo biển cấm thuốc lá. Chẳng dính dáng gì đến Dove vì từ bé chỉ hút mỗi thuốc lào.

 9. CD@3n says:

  – “lan man theo khói thuốc”, góp thêm, vì “lang thang trên web”, thấy có bài viết ngắn, trên trang của nhà văn Trân Nhương ( cụ này nhiểu tài lắm : văn,họa,…), xin phép cụ Trân Nhường, bê về đay , xin phép Owner, cho hiện :
  —————————————
  LỆNH CẤM BAY THEO KHÓI THUỐC!
  NoSmoking
  Thứ ba ngày 31 tháng 5 năm 2011 10:22 PM

  Không hiểu có bao nhiêu tài liệu đã nói về tác hại, sự nguy hiểm của hút thuốc lá…trên vỏ bao thuốc, những khẩu hiệu nhắc nhở kèm theo hình vẽ cảnh báo ấn tượng vể tác hại và cái chết do hút thuốc..Những vụ kiện cáo các hãng thuốc lá và khoản tiền đền bù kếch xù cho nạn nhân thuốc lá ở nước ngoài…Còn ở xứ ta, có cả Nghị quyết 12/2000-NQ-CP về chính sách quốc gia phòng chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2000-2010, nghị định 45 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, có hẳn 1 điều (điều 16) qui định xữ phạt hút thuốc lá ở nơi công cộng…ngót 2 năm qua, chỉ duy nhất có tỉnh Lào Cai biên ải phạt được khoảng 10 người, với số tiền phạt thu được …1,5 triệu đồng! Nhiệt- Liệt -Chào -Mừng –Hoan- Nghênh xứ xở Apatit Lào Cai…!
  Ở xứ ta, có thật nhiểu những văn bản Luật và dưới Luật qui định “CẤM…a,b,c,d…”, than ôi, thật không công bằng và tủi thân cho một số điểu CẤM, như CẤM HÚT THUỐC LÁ…mang lại nhiều lợi ích, thì buông lơi, chủ yếu chỉ nằm trên giấy…còn Một Số điều Cấm khác …thì “ Ai ơi, xin đừng có đùa…” . Than ôi, ở xứ ta, nó thế…!
  Một đất nước còn nghèo, mổi năm, đốt thuốc lá và chi cho trị bệnh vì hút thuốc lá lên đến cả tỷ USD, như lời một vị lãnh đạo cao cấp đã nói trong hội nghị tổng kết một thập niên thực hiện NQ 12/2000 NQ-CP…Nhìn sang quốc đảo Singapor, đó là hình ảnh ngược lại hoàn toàn về thực thi thật sự nghiêm và xử phạt nặng những Ai hút thuốc lá không đúng nơi qui định…Ờ xư ta, nó thế…Lệnh cấm hút thuốc, cứ từ từ, bay theo khói thuốc phì phèo khắp nơi, bất kể không gian, thời gian…Than ôi, ở xứ ta, nó thế…!
  NoSmoking (31/5/11)
  ———————————-
  – nghiện thuốc là còn không bỏ được, thì khi XH có thê hy vọng gì vào ‘cai nghiện” với những người đã vướng vào vòng “cầm cố” của “nàng tiên trắng- tiên nâu”…nói chung, vướng vào “tiên” là “nghiện” hầu như không dứt được ra. “hận tình”- giết chết “người tình xưa”, còn có Ai “hận thuốc” đâu…?!

 10. HỒ THƠM1 says:

  Lão Cua đang lan man về hút thuốc lá, với một mơ ước tột bật của Lão í là được thấy nước ta ai ai cũng bỏ hút thuốc lá, xây dựng đất nước ta thành một nước XHCN…không khói thuốc lá 😥

  Xin khuân chuyện của cụ Kim Yến nào đấy trên Phây ( Hay là cụ GSTSHoàng Chí Bảo đây thì không rõ)
  Đọc chiện để thư giãn và nắm được tình hình hút thuốc và bỏ thuốc trường kỳ gian khổ của Người để học tập và làm theo ( Mà ý tưởng “bắt dế” cũng có từ Bác rồi đấy nhá! Nhưng có điều chỉ có việc cai thuốc lá mà phải học tính phân số, rồi kiếm lọ penicilin abc… rắc rối khổ cực quá! Phát điên luôn mất 😥

  Năm 1957, trong dịp kỷ niệm 40 năm ngày cách mạng tháng Mười Nga thành công, nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa đã sản xuất loại thuốc lá có đầu lọc để biếu các đại biểu dự đại hội. Đây là loại thuốc mà Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh thường dùng. Loại thuốc có đầu lọc này nhẹ và ngon hơn loại thuốc của Mỹ và Pháp sản xuất vốn nặng và thường pha thuốc phiện. Các đồng chí lãnh đạo Trung Quốc đã biếu Chủ tịch Hồ Chí Minh hộp thuốc lá này, có lẽ vì cũng biết Người thích hút loại đó. Khi hết thuốc, đồng chí Vũ Kỳ đã giữ lại chiếc hộp để đựng các loại thuốc lá khác cho Người hút vì hộp rất vừa và thuận tiện để bỏ túi. Về sau Trung Quốc sản xuất loại thuốc lá Seo Mao (tức Gấu Mèo) chuyên dùng cho Chủ tịch Mao Trạch Đông. Chủ tịch Mao đã gửi biếu Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó, Người hút thuốc Gấu Mèo (thuốc đựng trong hộp giống hộp sữa bò).
  Năm 1967, sức khoẻ của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã yếu nhiều, Người hay mệt và ho. Lo cho sức khoẻ của Người, Bộ Chính trị đã giao nhiệm vụ cho các bác sĩ phải chăm sóc Người thật tận tình, chu đáo. Các bác sĩ đã đề nghị Chủ tịch Hồ Chí Minh không hút thuốc lá nữa. Người nói với đồng chí Vũ Kỳ rằng: “Các bác sĩ bảo Bác không hút thuốc lá nữa thì chú thấy thế nào?”. Đồng chí Vũ Kỳ trả lời: “Các bác sĩ lo cho sức khoẻ của Bác là điều tốt, tôi tán thành”. Người lại nói: “Mình đã hút thuốc gần 50 năm, bỏ cũng được, nhưng bỏ thì vẫn ho chứ không phải là hết ho” và Người kể cho đồng chí Vũ Kỳ nghe một câu chuyện cười của Pháp là “bỏ thuốc rất dễ, có người bỏ hút thuốc 50 lần nhưng vẫn hút lại, tức là sau mỗi lần bỏ dễ bị hút lại. Nhưng bác sĩ yêu cầu thì nên thôi, chú quản cho Bác”. Từ đó đồng chí Vũ Kỳ bỏ hộp thuốc vào túi, thỉnh thoảng đưa cho Người hút một điếu.
  Việc bỏ thuốc lá của Hồ Chủ tịch không phải nói là chấm dứt ngay được mà phải trải qua một quá trình như khi làm bất cứ một việc gì. Đó là phải đặt ra kế hoạch, có quyết tâm và biện pháp thực hiện. Người nói: “Quyết tâm một, kế hoạch mười, thì biện pháp phải hai mươi, có như vậy mới thực hiện được và bỏ hút thuốc cũng vậy”.
  Trong thời gian làm việc ở Phủ Chủ tịch, Người ở ba nơi: nhà sàn, nhà 54, nhà 67. Người bảo đồng chí Vũ Kỳ để ba lọ penixilin ở ba nơi làm việc.
  Tuần thứ nhất, mỗi lần Người hút 2/3 điếu (một ngày nhiều nhất là 10 điếu), mỗi lần hút xong cho vào lọ pe-ni-xi-lin thì tắt luôn để nhìn thấy đúng 2/3 thì dừng lại không được hút nữa.
  Tuần thứ hai, Người hút 1/2 điếu rồi bỏ vào lọ.
  Tuần thứ ba, Người hút 1/3 điếu rồi bỏ vào lọ.
  Đến tuần thứ tư, Người hút mấy hơi rồi bỏ vào lọ.

  Theo lời kể của bác sĩ Lê Văn Mẫn (bác sĩ chăm sóc sức khoẻ Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1967 đến năm 1969), hút thuốc lá là thú vui duy nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh như Người thường nói. Nhưng từ khi bị bệnh, theo lời khuyên của hội đồng thầy thuốc, Người có kế hoạch quyết tâm bỏ dần. Người nói: Bác hút thuốc từ lúc còn trẻ nay đã thành thói quen, bây giờ bỏ thì tốt nhưng không dễ, các chú phải giúp Bác bỏ tật xấu này. Rồi Người tự đề ra chương trình bỏ thuốc lá dần dần. Lúc đầu là giảm số lượng điếu hút trong ngày. Khi thèm hút thuốc Người làm một việc gì đó để thu hút sự chú ý, tập trung. Tuổi Người đã cao mà phải làm như vậy thật quá vất vả. Việc tập một thói quen, rồi bỏ một thói quen không dễ chút nào. Phải có một nghị lực phi thường mới làm được. Người bảo đồng chí giúp việc để cho Người một vỏ lọ pe-ni-xi-lin ở nơi làm việc và ở phòng nghỉ. Hút chừng nửa điếu Người dụi đi để vào lọ đó. Sau hút lại nửa điếu để dành, anh em can bảo thuốc lá hút dở không có lợi, Người bảo: “Nhưng hút thế để có cữ”. Với cách làm đó Người đã giảm từ cả bao xuống ba, bốn điếu một ngày. Cứ như vậy Người hút thưa dần.
  Đầu tháng 3-1968 nhân khi bị cảm ho nhẹ, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự quyết định bỏ hẳn thuốc lá. Mấy ngày sau, anh em phục vụ vẫn để gói thuốc chỗ bàn làm việc của Người suốt một tuần liền nhưng Người không dùng.
  Trong một tuần thấy Người quyết tâm như vậy anh em cất hẳn thuốc lá. Một tháng sau, khi tiếp đồng chí Vũ Quang, lúc ấy là Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, Người nói: “Bác đã bỏ thuốc lá rồi, chú về vận động thanh niên đừng hút thuốc lá”. Sau này Người đã làm bài thơ Vô đề về việc Người bỏ thuốc lá như sau:
  “Thuốc kiêng rượu cữ đã ba năm,
  Không bệnh là tiên sướng tuyệt trần.
  Mừng thấy miền Nam luôn thắng lớn,
  Một năm là cả bốn mùa xuân”.

  Hi hi… “Đầu tháng 3-1968 nhân khi bị cảm ho nhẹ, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự quyết định bỏ hẳn thuốc lá. ” Tháng 3-68 đến lúc băng hà 2-9-69 mới có 1 năm 6 tháng mà bảo “Thuốc kiêng rượu cữ đã ba năm,” 😛

  • Dân gian says:

   Có gì lạ đâu nhỉ? Bác sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta mà. Bác về với Các Văn Mác, Lê Văn Nin mà. Có nghĩa là Bác làm bài thơ này khi đã ở dưới suối vàng với hai ông Tây này được 1 năm rưỡi rồi. Ở đấy chắc rất sướng nên không thấy ai quay về!

   Đơn giản là còn đảng còn Bác! 😀

   • doan says:

    Theo lời kể của bác sĩ Lê Văn Mẫn, ” hút thuốc lá là thú vui duy nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, như Người thường nói”. Vậy mà Người vẫn (sớm) bỏ được, nên vẫn vượt qua mốc “nhân sinh thất thập”, kịp bảo ông Vũ Quang phải “vận động thanh niên đừng hút thuốc lá”!
    Khói thuốc lá là độc hại, gây ung thư phổi, vòm họng, dẫn đến chết người.
    Nhưng ở VN, KHÓI thuốc lá vẫn chưa nguy hiểm bằng cái KHÓI tuôn ra từ ống xả của hàng chục triệu xe máy, chạy trên khắp mọi nẻo đường, không có người VN nào mà không phải là “secondhand smoker” cái khí thải ô nhiễm ấy.
    Lạ là không có Người nào đứng ra “vận động” nhân dân… đừng thở.
    Thở hay là chết?
    Không thở thì chết ngay, còn thở thì… chết từ từ. 🙂

  • ngavoi77 says:

   Hổng thể dùng lý luận thông thường để thắc mắc việc làm, lời nói của Thánh hoặc xứ sở thiên đàng được, anh Hồ Thơm. Nếu cố chấp, sẽ thất bại thảm hại và bị coi là thế lực thù địch xuyên tạc..blah blah.. 😀

   • HỒ THƠM1 says:

    :mrgreen:

   • PV-Nhân says:

    * Voi: vì là thánh nên chỉ nói…thánh. Bây giờ VN đứng đầu khu vực về tiêu thụ rượu bia, thuốc lá. Bọn con cháu ngu đần học mãi mà không thuộc lời bác, vẫn cứ phì phèo.

    • Ngà Voi 77 says:

     Anh PV-Nhân: Bọn con cháu nó thực hiện đúng lời dạy của cụ đấy chớ, chúng nó hút đến khi trước khi chết một năm sáu tháng thì…sẽ bỏ 😛

  • Nguoi Viet says:

   Thay vì cố bỏ thuốc lá, giá mà cụ bỏ được chứng nghiện mấy thứ Mác Lê Mao Sit thì có phải tốt cho đất nước không?

   • Dân gian says:

    Cụ ấy bỏ thuốc lá vì sợ chết nhưng dám hi sinh để không bỏ Mác Lê Mao Sít. Kinh chưa?
    Hút thuốc thì bản thân thấy phê. Nghiện Mác Lê cụ ấy làm tê liệt cả dân tộc.

 11. ĐTV says:

  Entry rất hay – Xuống đường hút điếu thuốc rồi về văn phòng đọc tiếp!

 12. Dân gian says:

  Hồi mình còn trẻ, đi “tìm hiểu” cái cô mà bi giờ là bà xã. Đến nhà người yêu chơi lần đầu cũng hồi hộp lắm. Chuẩn bị tác phong sao cho đàng hoàng, chững trạc khi gặp bố người yêu. Bình thường hàng ngày mình chỉ dùng thuốc lá Du lịch là vừa đủ phê và vừa… túi tiền. Hôm ấy “nghiến răng” mua một bao ba số 5. Sau màn chào hỏi, được cụ mời ngồi uống nước nói chuyện tiếp. Mình trịnh trọng rút bao ba số ra và hết sức kính cẩn mời ông cụ hút thuốc. Cụ vừa cười vừa xua tay nói “cháu muốn bác chết sớm à?” Choáng toàn tập luôn, không biết nói gì. Lúc ấy mới biết cụ không hút thuốc bao giờ, sau này còn biết thêm cụ quí sức khỏe lắm. Từ nhỏ cụ đã luyện tập yoga. Cứ mỗi sáng cụ dành ra 45 phút để tập. Năm nay cụ đã ngoài 80 mới nghỉ đi dạy học(môn toán). Vậy mà tuần trước cụ nói chuyện rằng nhà trường lại mời cụ đi chấm thi đại học trong vài tuần. Hỏi cụ bà rằng ông đi đến trường bằng gì. Cụ bà bảo có hôm ông đi xe buýt, có hôm ông đi…xe máy. Kinh!
  Hàng tuần đến thăm cụ, mình hay hỏi thăm sức khỏe của cụ. Cụ bảo bình thường, huyết áp 110/70. Chỉ số tiểu đường từ 5 đến 8(sau khi ăn).
  Bái phục cụ luôn. Cụ bảo con cứ tập nhưng ông sẽ tốt. Trồng cây chuối 15 phút; ngồi xếp bằng bắt chéo chân, hít thở chậm, cúi người ép sát ngực chạm xuống đất 15 phút, tắm nước lạnh. Mình thử mãi không được, không đủ kiên nhẫn. Một hôm cụ hỏi đã làm được chưa, mình trả lời thà ông đuổi con, không cho làm con rể chứ con chịu không làm được như ông. Cụ bảo riêng con bỏ được thuốc lá là được bố chấp nhận rồi. 😀
  Cưới vợ xong cũng phải 8 năm sau mới bỏ được thuốc lá. Ấy vậy mà cũng đã bỏ được 19 năm rồi còn gì. 😀

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Chúc mừng bác.

   • vo cong thuc says:

    Gởi Ngà Voi.
    Bảng xếp hạng của N.V độc thiệt, và tui ở số…4! He he…thiệt đấy, nhưng không phải tui keo, mà tui bị cám dỗ bởi mấy ông hàng xóm nghiện. Mỗi lần mấy ổng họp lại, thế nào cũng réo tui bằng được, và cả nể anh em nên cũng làm 1 hơi cho vui( nhưng xong rồi thì thôi, không thêm điếu thứ 2). Nhân đây, kể một chuyện vui. Trận đấu bóng tròn đang căng thẳng, hồi hộp. HLV vừa chỉ đạo vừa rít thuốc lá lia chia. Mà mỗi lần lấy thuốc là lính dự bị cũng xin một điếu. Một lát, HLV nói: Cậu chuẩn bị khởi động rồi vào sân! Dạ…nhưng em còn đau chân mà!?. Đau cũng vào! Chứ ngồi đây tốn thuốc quá ai chịu nổi, He he…

    • ngavoi77 says:

     Anh vo cong thuc “không thêm điếu thứ hai” thì đâu được xếp vô level 4 vì anh đâu có nghiện 🙂 Rủ uống cà phê được vì hổng sợ tốn! 😀

 13. ngavoi77 says:

  Nghiện cũng có đẳng cấp của nghiện và nghiện thuốc lá được chia đẳng cấp như sau:
  1.Bình thường: Lúc nào cũng đầy đủ thuốc lá và lửa.
  2.Có tí đẳng cấp: Có thuốc lá, xin lửa.
  3.Đẳng cấp: Có lửa, xin thuốc lá.
  4.Cực kỳ đẳng cấp: Không có thuốc lá, không có lửa mà lúc nào cũng hút 😛 😀

  • Hiệu Minh says:

   Bố khỉ 🙂

   • ngavoi77 says:

    Chậc, kiểu chi cũng bị mắng dzậy ta!? Kinh nghiệm quan sát bao nhiêu năm của Voi á, đùa đâu! 😀
    Nói chung là các cụ hang Cua có nghiện thì cũng ở mức “bình thường” thôi, chừng nào lên tới level 4 thì…mới lo… (Ở gần….tốn lắm!) 😀

  • tào văn lao says:

   Xuân hạ thu đông có bốn mùa
   Thuốc thì thường hút, chẳng thường mua
   Gặp ai tớ cũng xin hai điếu
   Một điếu hút liền, điếu xơ cua!

   he he 😀

   Hỏi Voi, đây thuộc đẳng cấp gì??

   • ngavoi77 says:

    Thiếu yếu tố lửa nên chưa thể phân biệt đẳng cấp, anh Tào 🙂

   • trungle118 says:

    bác Ngà voi nó giống câu: Tăng xin giảm mua tích cực cầm nhầm vậy. Bác chia đẳng cấp giống như dân chơi thứ thiệt chứ có khác gì đâu. 🙂

    • ngavoi77 says:

     Dạ cám ơn anh trungle118 quá khen, em Voi dân chơi “bình thường” thôi 😛 😀

  • Hiệu Minh says:

   Version khác là

   Mới hút thuốc có cả bật lửa và thuốc
   Hút một thời gian, giơ điếu thuốc, xin anh tý lửa
   Hút lâu lâu rồi, tớ có lửa cho xin điếu thuốc
   Hút thâm niên, anh có lửa cho tôi xin điếu thuốc.

 14. TKO says:

  @ Bác Cua:

  Thời gian trước, ở Khánh Hòa có một nhân vật khá nổi tiếng là TGĐ công ty thuốc lá Khánh Hòa (Khatoco) vì những thành tích kinh doanh vượt trội, đóng góp ngân sách cho kinh tế tỉnh nhà và tạo việc làm cho người dân.

  Về hưu ông vào Sài Gòn sinh sống. Đến cuối tháng 7/2013 có tin đồn ông chết vì ngạt khói, một số người nói có thể là quả báo vì ông đã tạo điều kiện mang “khói” độc đến cho nhiều người và cuối đời “khói” độc cũng đã tìm đến với ông.

  Theo bản tin của TT Online 30/7/2013, ông Hoàng thuốc lá – cựu TGĐ cty thuốc lá Khatoco đã ra đi sau một thời gian lâm bệnh nặng, kể từ một vụ cháy xảy ra tại tư gia ở TP.HCM trước đó vài tháng và khói bụi trong vụ cháy này đã tác động đến phổi của ông.

  • Vĩnh An says:

   Chuyện của TKO nghe như tiểu thuyết vậy. Thuyết nhân quả luôn là đề tài phong phú của văn học. VA nhớ có truyện ngắn của ai đó rằng: 1 gã thợ săn bách phát bách trúng, lão hạ thủ rất nhiều thú từ gà rừng đến lợn lòi. Lần ấy thấy bóng gà rừng lão pằng phát thì có tiếng rú vang lên, chạy tới gã thấy vợ đã chết ngắc với cái mũ cài lông đuôi trĩ trên đầu, chắc mụ muốn làm đỏm với chồng. Khỏi phải nói sự đau khổ của gã.
   Truyện nữa: 1 Lão thợ may nổi tiếng khéo tay và cũng nổi tiếng là hay ăn bớt vải của khách hàng. Cúng vái mãi lão mới có được thằng cu nối dõi tông đường, rủi thay nó cứ còi cọc, 20 tuổi vẫn chỉ cao có 1m. Biết là quả báo lão cũng không đành lòng bỏ nghề.
   Ở cq cũ có ông bạn nổi tiếng là lắm mồm hay chuyện, hay cười, có hắn ở đâu thì khó mà buồn được. Cãi nhau với hắn chỉ có thua, đã thế còn làm đến … bí thư chi đoàn hay phó gì đấy, mồm mép tép nhẩy. Càng ngày cái miệng hắn càng như rộng ra, môi trên vĩnh biệt môi dưới. Có người ác mồm trêu: mày cười suốt ngày thế mà không sợ viêm họng à, vậy mà hắn cũng không giận.

   • TKO says:

    @ Bác Vĩnh An:

    TKO cũng có 2 câu chuyện nhân quả – tiểu thuyết – đời thường, nhưng để dành dịp khác kể cho bác nghe nhen!
    🙂

 15. Rượu Cá tầm says:

  Em có ý kiến :

  – dẫn chứng nào nói người không nghiện thuốc sống lâu hơn người nghiện thuốc cả chục năm ? Nếu thế thì chắc chắn chính phủ sẽ phải khuyến khích hút thuốc , đỡ tốn lương hưu cả chục năm …

  – bản thân chính phủ thu lợi khẳm từ việc bán thuốc lá : giá thành sản xuất một bao thuốc không tới năm mươi cent , mà bán những ba bốn đô một bao …. Vì thế việc chính phủ thông qua các biện pháp cấm hút thuốc lá là đạo đức giả , trơ tráo . Thuế đánh vào thuốc lá đầu tiên là thuế tuyệt đối tính cho từng điếu , sau đó lại thêm thuế VAT nhân theo giá bao thuốc …

  bản thân em đã bỏ thuốc hơn ba chục năm nay , nhưng nhiều khi vẫn thèm một hơi thuốc , nhất là sau bữa ăn …

  Quyền hút thuốc là tự do của mỗi cá nhân , cũng như quyền nói láo đương nhiên là của chính phủ . Chỉ làm sao đừng ảnh hưởng tới những người xung quanh là được.

  • vo cong thuc says:

   Nhớ cái đợt các công ty thuốc lá của Mĩ bij đưa ra tòa, mình có nghe kể là luật sư bên thuốc lá có phản biện( hay ngụy biện?)rằng thuốc lá không có hại bằng rượu bia, bằng chứng là người ta cấm uống rượu bia khi lái xe, chứ đâu có cấm hút thuốc lá khi lái xe. He..he.. nghe cũng có lí chứ , bà con nhỉ!

   • Hiệu Minh says:

    Bác Vô Công Thức nên sang Headquarters của World Bank, Nhà Trắng, IMF sẽ thấy cái gạt tàn to tường trước cửa ra vào, những người đứng đó hút bị nhìn như tội đồ. Nhiều người xấu hổ phải bỏ.

    Một vị từ VN sang công tác tại VP các Directors cao cấp cũng nghiện nặng do thói quen mang từ nhà. Mỗi lần hút trước cửa cảm thấy bị soi mói, quân đi qua nhìn như một người lang thang cơ nhớ.

    Một khi thói quen đó chỉ có hại, tại sao chúng ta không khuyên bảo nên bỏ mà vẫn thản nhiên ủng hộ. Hãy thay đổi hành vi từ những chuyện nhỏ sẽ làm được việc lớn như dân chủ và nhân quyền.

    • NGỌ 100 ngàn USD says:

     Hồi chưa nghỉ hưu, có lần chúng tôi đến làm việc với một cơ quan. Tiếp chúng tôi trong một căn phong mịt mù khói thuốc là những cán bộ mà người có hệ số lương thấp nhất là tám phẩy. Ngay câu mở đầu của họ là: “xin lỗi các anh, chúng tôi hầu hết là nghiện thuốc lá, Chính phủ cấm mà chúng tôi chưa cai được. Mong các anh thông cảm. Chúng tôi đã chuẩn bị nước giải độc cho các anh là nước hầm đỗ đen. Buổi làm việc đã được tiến hành trong bầu không khí khói thuốc và nước hầm đỗ đen …thành công tốt đẹp.

  • Hiệu Minh says:

   WHO có hẳn một nghiên cứu và hàng năm công bố. Bác vào trang đó sẽ thấy. Chuyện người hút thuốc sống ngắn hơn người không hút thuốc không cần phải dẫn chứng. Các bác đừng lấy ví dụ 1 người sống 90 tuổi vẫn hút thuốc lá so với hàng trăm người đã chết trẻ do ảnh hưởng của thuốc lá. Lấy 1 ví dụ rồi biến thành qui luật không thể đứng vững trong chuyện hút thuốc lá.

   Thuế đánh vào thuốc lá làm cho người hút bị kinh tế làm sa sút, cuối cùng sẽ bỏ. Bác kết luận chính phủ đạo đức giả và trơ tráo thì đã đi quá xa. Vài đồng thuế trên bao thuốc không thể giúp được tăng thu nhập mà thu nhập đó không thể bù đắp cho những người bị bệnh tật do thuốc lá gây nên

   Hút thuốc lá là quyền tự do cá nhân nhưng đừng ảnh hưởng đến người khác. Đó là câu cửa miệng của ngươi nghiện. Anh hút anh thả khói ra phòng, người bên cạnh ngửi mà bảo không ảnh hường. Có ai hút thuốc lá lịch sự tới mức trong bữa ăn đứng dậy đi ra ngoài hút thuốc, số đó quá ít so với số người thản nhiên phì phèo trong phòng ăn, trong khách sạn, trong nhà hàng. Có chỗ họ không để gạt tàn vẫn hút rồi gạt xuống sàn nhà. Vô văn hóa hết chỗ nói.

   Chưa kể hút thuốc bị bệnh tật, lấy đi một khoản tiền lớn của trợ cấp y tế mà lẽ ra dùng vào mục đích giáo dục tốt hơn nhiều là phục vụ một thói xấu làm ảnh hưởng đến bản thân và xã hội.

   Tôi phản đối những ai tuyên truyền ủng hộ người hút thuốc lá.

  • chinook says:

   Có lẽ Bác Rượu Cá Tầm muốn nói đến một số quốc gia có chính phủ muốn tiêu tiền thuế của dân cách nào cũng được.

   Ở nững quốc gia dân chủ thực sự, muốn đánh thuế,chính phủ cần nêu rõ số tiền thuế thu sẽ được chi tiêu ra sao.

   Tôi cũng ủng hộ hút thuốc nếu điều này không ảnh huởng đến những người chung quanh.

   Nhưng ai là người chung quanh? Nếu một người đàn ông trưởng thành hút thuốc, tôi tin là sẽ ảnh huởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những người thân trong gia đình vì họ hít phải khói thuốc. Hơn nữa, tiền dùng để mua thuốc hút có thể dùng vào những ivệc khác ích lợi hơn.

  • TM says:

   Lời bình của bác Rượi Cá Tầm khiến tôi liên tưởng đến nước Nga và tệ nạn nghiện rượu. Đã có nhiều bài báo và bài nghiên cứu cho rằng lý do nạn nghiện rượu tại Nga đã thành một tệ nạn không dẹp bỏ được là do một phần lỗi của chính phủ, vì đã duy trì sản xuất rượu để thu tiền cho ngân khố.

   Tờ Atlantic là một tờ báo uy tín tại Mỹ đã có bài viết sau đây năm 2013:

   http://www.theatlantic.com/international/archive/2013/09/how-alcohol-conquered-russia/279965/

   Một trích đoạn nhỏ:

   “The Kremlin’s own addiction to liquor revenues has overturned many efforts to wean Russians from the tipple,” as Mark Lawrence Schrad wrote in the The New York Times last year.

   “In 2010, Russia’s finance minister, Aleksei L. Kudrin, explained that the best thing Russians can do to help, “the country’s flaccid national economy was to smoke and drink more, thereby paying more in taxes.”

   Tạm dịch:

   Việc điện Kremlin nghiện lợi tức từ rượu đã khiến chính phủ không thể giúp dân Nga cai rượu được, nhà báo Mark Lawrence Schrad đã viết trên tờ New York Times vào năm ngoái.

   Năm 2010, bộ trưởng tài chính Aleksei L. Kudrin đã bảo rằng điều tốt đẹp nhất dân Nga có thể làm để giúp nền kinh tế quốc gia đang quặt quẹo là hút thuốc và uống rượu thêm nữa, để đóng thuế thêm cho chính phủ.”

   Các bác nào biết nhiều về vấn đề này xin cho biết.

   Thanks.

   • Vĩnh An says:

    Về bán thuốc lá nước Mỹ vẫn là vô địch thế giới. Mallboro 1 thời bị tố là tiếp tay cho các tổ chức buôn lậu thuốc lá vào châu Âu và TQ. Mall là mặt hàng được buôn lậu khủng nhất. Người Việt ở Đức trước có cả mấy băng maphia buôn bán lậu Mall, các băng này chiến nhau ác liệt giành thị phần. Con trai cụ C. Thanh viện trưởng mà bác Dove có biết, từng cầm đầu 1 băng HN bên ấy, bị đánh tét đầu về HN thành ngơ ngẩn

   • Vĩnh An says:

    Quả đáng tội, dân Nga có tiếng là hay rượu + nát rượu, có lẽ do rượu Nga ngon quá. Ở cái xứ lạnh tê tái, mùa đông thì dài lê thê không uống không được. Phụ nữ Nga lại rất đẹp, có thể nói đẹp nhất châu Âu và không thèm che giấu sự đam mê của mình, chả thế mà nước Nga có nhiều nhà thơ tài hoa với nhg vần thơ say đắm lòng người, đàn ông không say cũng không xong.
    Sáng sớm đi làm thể nào cũng thấy 1 ; 2 chú say rượu ngủ gục ngoài lề đường, mùa đông thì chắc là chầu trời.
    Nga thuộc diện dị biệt ở PT nên luôn là tâm điểm đàm tiếu của báo chí, bài báo trên chắc chỉ là mỉa mai, có sống ở đấy mới biết cũng không phải là tệ lắm, miễn là có tiền. Nói cho cùng có tiền sống ở đâu cungx khoong quá tệ

   • TamHmong says:

    Chào chi TM và các bác HC.Tôi xin phép điểm qua vài nét về tình hình tiêu thụ rượu bia ở Liên Xô và nước Nga.
    Trước hết là mức tiêu thụ rượu (vodka, liker. vang,…) qui ra cồn tuyệt đối TB trên một đầu người như sau:
    Năm 1860: 1,7 lít; năm 1893: 2,46 lít; năm 1913 (trước Thế chiến I và trước khi Lenin lên nắm chính quyển): 6 lít; năm 1950 (thời Stalin còn sống): 1.7 lít.
    Năm 1980 (thời kỳ trì trệ của Brejnhiev): 10.8 lít chỉ tính số lượng bán qua cửa hàng không kể “quốc lủi” mà dân tự nấu lúc này đã khá phát triển. Nạn say rượu đã bắt đầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng xuất lao động và tỷ lệ sinh sản của Liên Xô.
    Từ 1985 đến 1987 TBT Đảng CS Liên Xô đã tiến hành chiến dịch hạn chế rượu cùng lúc với chiến dịch glasnost (minh bạch) và perestroika (đổi mới).
    Chiến dịch hạn chế rượu đã thất bại vì vấp phải sự phản kháng của dân và lượng rượu “quốc lủi dân doanh “ tăng vọt ngoài tầm kiểm soát.
    Trong giai đoạn 1985-1987 GDP Liên Xô mất khoảng 1,3%/năm do thu nhập bán rượu giảm. Đúng bằng giảm GDP do thất thu xuất khẩu dầu hỏa do giá dầu giai đoạn đó giảm. Sau khi hạn chế rượu được bãi bỏ 1987 tiêu thụ rượu tăng vọt.
    Trong các năm 1984 – 1992 số người chết sớm vì tai nạn và các bệnh tật có nguồn gốc từ uống tượu là 350 ngàn/năm (dân số LX là 250 triệu)
    Trong các năm 1994 – 2001 số người chết sớm vì tai nạn và các bệnh tật có nguồn gốc từ uống tượu là 550 ngàn/năm (dân số nước Nga là 145 triệu)
    Sau khi Liên Xô sụp đổ mức tiêu thụ rượu qui ra cồn tuyệt đối TB trên một đầu người như sau: Năm 2009: 15 lít; năm 2010: 18 lít
    Trong một chương trình TV chống rượu hồi đó các chuyên gia Nga đã đưa ra số tiêu thụ TB trên thế giới là 6 lít/người năm. Theo các chuyên gia mức tiêu thụ TB 10 lít/người năm đã đủ để dẫn đến quá trình biến đổi quĩ gen không hồi phục của dân tộc.
    Từ 2009 TT Putin đã khởi động chương trình hạn chế uống rươu bằng cách tăng giá bán, giảm giờ cửa hàng được phép bán rươu (chỉ từ 10.00 đến 22.00) và tuổi người được mua rượu (chỉ từ 21 tuổi).
    Các biện pháp này ít nhiều có kết quả. Mức tiêu thụ rượu đã bắt đầu giảm. Năm 2012: 15,6 lít và năm 2013: 13,5 lít. Năm 2013 số trẻ em sinh ra lần đầu tiên kể từ khi Liên Xô sụp đổ vượt số người chết.
    Cũng vài năm trở lại đây xu hướng tiêu thụ bia tăng rõ rệt (có lẽ theo khuynh hướng chung của Đức và Bắc Âu nơi đời sống cao hơn thì uống rượu mạnh ít đi) dù cho từ 2011 bia được cói là đồ uống có cồn và chịu mọi hạn chế như rượu. Có lẽ đấy chính là lý do ông Alexsei đề nghị khuyến khích.
    Dù sao trong hai cái chết thì chết từ bia chậm hơn. Cám ơn chị TM. Chúc chị mọi điều tốt đẹp.
    P.S. Nhìn kỹ ta thấy mức tiêu thụ rượu phần nào phản ánh lịch sử Nga. Còn VN?

    • TM says:

     Cảm ơn những thông tin của anh TamHMong.

     Mỗi lần anh đưa comments lên mạng tôi đều khâm phục cách làm việc chu đáo của anh, nói có sách mách có chứng, chịu khó tìm hiểu vấn đề đến từng chi tiết. và những nhận xét sâu sắc của anh.

 16. Lyh says:

  Nhà ga quốc tế mới ở sân bay Nội Bài đẹp, sạch, nhìn rất ưng mắt. Cửa hàng ăn ở tầng 2 rộng rãi, nhìn ra nơi máy bay lên xuống, tuyệt. Các em phục vụ bàn cả nam cả nữ đều nhỏ nhẹ dịu dàng. Mình vào nhà hàng ăn, nhìn xung quanh thấy cứ cách bàn lại có người phì phèo điếu thuốc, trong khi biển cấm hút thuốc vẫn dán quanh đó. Hỏi các em phục vụ bàn sao các em không nhắc khách, các em thưa “bọn em ban đầu nói nhiều lắm, mà rồi không ăn thua chị ơi, người ta vẫn hút”.

  Ai bảo dịch vụ ăn uống ở Hà Nội không chiều khách nào?

 17. quang ku says:

  em xin kể các bác nghe chuyện thật 100% của em , em thì ko uống rượu ,bia , trà ,cafe nhưng lại nghiện thuốc lá mà mỗi ngày em cũng chỉ hút khoảng 12 điếu. nhưng vợ em nó cứ bắt bỏ em tức lắm em mới nói tôi mà bỏ thuốc thì sắm luôn cái mõ lên chùa luôn bà chịu ko? lần vừa rồi em về nước có đưa vợ và con xuống Nam Định về nhà thằng bạn chơi khi ngồi uống nước với gia đình em co hút thuốc trước mặt mọi người vợ em nó lại cằn nhằn. bố thằng bạn của em mới nói, chồng cháu nó chỉ hút thuốc thôi thì cũng ko sao sống chết có số cả đừng nói hút thuốc nhiều là chết sớm, ông hàng xóm đối diện nhà chú đó người Bình Định 93 tuổi rồi ngày vẫn uống hai lit rượu và hút hết hai bao thuốc mà vẫn cuốc đất ầm ầm. ông Hồ cũng nghiện nặng cũng thọ đến 79. nghe ông ấy nói xong vợ em tắt điện luôn

 18. tào văn lao says:

  Tào văn lao về thuốc lá 😀

  Thuốc lá hay đi kèm với trà và cà phê. Cái thời bao cấp, ai hút thuốc thì được phân phối thuốc theo tiêu chuẩn. Vì vậy mới sinh ra cái chuyện bình bầu người nghiện nặng, nghiện nhẹ. Có mấy tay không hút thuốc cũng gắng phì phèo vài điếu để được đưa vào diện nghiện rồi đem thuốc phân phối ấy ra bán lại kiếm ít đồng chênh lệch.

  Không biết có tay nghiện thuốc lá nào sưu tầm vỏ bao thuốc lá như chơi tem hay sưu tầm đồ cổ. Nếu có thì chắc là phong phú. Thuốc lá tiêu chuẩn hồi đó có Tam đảo, giá cung cấp là 4 hào, sau đó là Tam đảo bao bạc sang hơn. Ngoài ra mời các cụ nghiện thử nhớ lại xem có bao nhiêu loại. Này nhé: Trường sơn, Cửu long, Đồ sơn, Tam thanh, Sa Pa, Sông Cầu, Phù Đổng, Điện biên, Thủ đô, Thăng long (kể theo thứ tự từ dở đến ngon). Mấy loại thuốc này được sản xuất ở tổ hợp “Cao Xà Lá”, đối diện với trường Đại học Tổng hợp (cũ) Hà Nội. Trong nam trước giải phóng có các loại thuốc như Bastos, Melia, Cotab là loại nặng, nhẹ hơn thì có Castan, President, Ruby Queen hay mùi bạc hà là Jacs. Thời bọn mẽo đến thì có hàng chục loại thuốc lá như là Pall Mall, Salem (rất thông dụng), rồi thì Lucky, Kent, Marlboro…

  Vào những năm cuối thập kỷ 70, thuốc lá khan hiếm. Những tay nào nghiện thuốc lá chắc nhớ đến cảnh bắt dế. Đêm hôm khuya khoắt, thuốc lá thì hết (và đôi khi túi tiền cũng nhẵn), thèm thuốc không biết làm sao hơn đành tìm vào những xó nhà, kẹt tủ kiếm được vài tàn thuốc thì cũng là sung sướng. Mở ra, dồn 2,3 tàn và xé giấy quấn lại để rít vài hơi cũng đỡ thèm. May một điều là tàn thuốc lá miền bắc không hôi lắm nhưng thật ra đối với dân nghiện cũng chẳng thấy hôi là gì.

  Ở miền nam kỳ này thì cũng lắm loại thuốc lá ra đời nhưng toàn là thứ nặng cả. Dân nghiện miền bắc đôi người hút không nổi. Chắc nhiều vị còn nhớ những thứ như là Vàm cỏ, Lao động, Nông nghiệp nặng và khét như nhau. Còn những loại dân gian tự sản tự tiêu thì nhiều vô kể, nào là thuốc bao tạ “Thiên Nga”, 40 điếu, rồi thì “Da Vàng”, “Bastos” tẩm khói màu, lưu huỳnh chi đó, rít vào phù ra nơi lòng bàn tay thì vàng khè hay đang hút nửa chừng thì thuốc nổ lốp bốp mà phát khiếp.

  Sự phát triển “thương hiệu” thuốc lá thì miền nam năng động không ngừng. Nếu miền Bắc có xây dựng thêm nhà máy thuốc lá Thanh Hoá với nhãn hiệu Bông sen và Lotus thì miền Nam các nhà máy Vĩnh hội, Chợ lớn, Vinataba, Huế, Khánh hoà,… cho ra hàng loạt thứ. Các loại thuốc như 333, 475 rồi sau đó Vĩnh hội, Chợ lớn, nhất là mấy con mèo, nào là Mèo đen, Mèo vàng, Mèo trắng,.. thi nhau tiếp thị dân nghiện.

  Một thương hiệu nội địa mà sức sống đáng kể đó là thuốc Đà Lạt. Qua bao nhiêu năm vẫn giữ được giá cả bình dân và chất lượng phù hợp với dân ghiền.

  Một số thứ thuốc ngoại thời trước nay không còn thấy nữa như là thuốc Samit, Thapluong, Number one, No 2 (Núi xanh) nhập từ Lào, Thái sang hay điếu thuốc dài ngoằn như cây nhang là thuốc More cũng ít có.

  Chuyện dân nghiện xé tự điển Anh Việt quấn thuốc Lạng sơn, tẻ giấy kẻ ngang để vấn thuốc rê hay thèm thuốc quá lấy trà vấn hút tạm bị sặc ho lòi họng cũng là những chuyện dài nhiều tập. Có ai là người nghiện thuốc, đang nhớ chuyện cũ đó không? he he 😀 😀

  • Hiệu Minh says:

   Siêu, ông Tào Lao ạ. Ông này nghiện cỡ 100 năm cô đơn.

   Thừa nhận một thời người ta dùng xé điển Anh Việt để cuốn thuốc hút làm cho từ điển này (giấy mỏng) biến mất khỏi thị trường. Bọn này đi tìm từ điển để học chuẩn bị thi NCS không được toàn Copenhagen bọn nghiện ngập 😛

  • Dân gian says:

   Nói về thuốc lá CAPSTAN trong dân gian đã có bài thơ vui:

   Cho Anh Phát Súng Tim Anh Nát
   Nhưng Anh Tin Số Phận Anh Còn
   Chiếc Áo Phơi Sương Tặng Anh Nhé
   Nặng Ân Tình Son Phấn Anh Cho
   Con Anh Phá Sản Tại Anh Ngu
   Nhà Anh Thiếu Sắn Phải Ăn Cắp
   Công An Phường Sẽ Tóm Anh Ngay.

   • Hiệu Minh says:

    MARLBORO

    Men Always Respect Ladiies Because Of Romantic Only
    Only Romantic On Bed Ladies Respect A Man

    CAPSTAN

    Con Anh Phá Sản Tại Anh Ngu
    Cho Anh Phát Súng Tim Anh Nát

    PALL MALL

    Phải Anh Là Lính Mời Anh Lên Lầu
    Lên Lầu Anh Mệt Le Lưỡi Anh Phà

   • vo cong thuc says:

    Hồi mình còn nhỏ, có nghe bài thơ lấy mấy chữ của thuốc Salem khá hay:
    Sáng Chủ nhật anh ngồi nghe tân nhạc.
    Ai hát bài ca tiễn biệt một người đi.
    Lệ chia li ngăn cách biệt kinh kì.
    Em lo sợ cho người trai tiền tuyến.
    Mong anh về nối lại nhịp cầu duyên.

  • Brave Hoang says:

   Hehe, bác làm nhớ tới thời lột tờ giấy vở quấn thuốc rê cho ba. Mấy quyển vở đi học xong đều thành giấy quấn thuốc hết :D.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Hồi xưa tôi ở phải tập thể cùng mấy ông nghiện. Hàng tháng các bố đều có tiêu chuẩn (hình như định suất là 12 bao/tháng) thuốc lá phân phối, chủ yếu là Trà Khúc . Đầu tháng, các bố rủ nhau xuống căng tin sắp hàng mỗi khi có thông tin “thuốc về”. Mua được thì thi nhau đốt hả hê. Có lẽ vì định suất quá ít, hay vì các bố quá thả cửa nên chưa hết tháng mà bố nào cũng hết sạch thuốc. Đến lúc đó thì lại sử dụng thuốc lá rời cùng nhau vê, hút. Có một ông không thích thốc lá rời thì lấy chổi khua khắp xó xỉnh của căn phòng để thu nhặt các mẩu thuốc mà họ đã vứt trước đó. Mẩu nào còn có thể thì hút tiếp, mẩu nào quá ngắn thì ông gỡ ra…để làm thuốc “vê”. Thật tình…cũng thương cho các bố nghiện thời đó.

 19. TM says:

  Khi đi vươt biên năm 1982, vào trại tỵ nạn Hong Kong ở trại cấm ngoài đảo giữa biển, không được đi ra ngoài giao du buôn bán, tôi mới thấy được cái nghiện thuốc lá nó chi phối và “hành” người ta như thế nào.

  Tôi đi làm thông dịch cho trại, giúp đồng bào thuyền nhân làm hồ sơ xin đi nhập cư tại các nước thứ ba. Trại trả lương tượng trưng là 20 HKD một tháng vào lúc đó (tương đương 4-5 USD). Vì không được ra ngoài giao dịch buốn bán nên trại có một danh sách hàng căn tin để mình đặt mua. Tôi chỉ mua…1 bao thuốc lá!

  Hằng ngày trong bữa cơm chiều trại phát cho mỗi người một quả táo nhỏ. Các bà vợ túm thâu khẩu phần táo của cả gia đình mang đi đổi 1 điếu thuốc lá = 1 quả táo cho chồng hút. Tôi dùng bao thuốc lá đổi dần lấy táo để các bạn và mình có thêm thực phẩm tươi hằng ngày.

  Một bao thuốc có thể đổi được một quần Jeans vào thời đó. Thuốc lá là đơn vị tiền tệ trong trại cấm.

  Bây giờ nghĩ lại có thể mình đã không hành xử “politically correct” vào lúc đó. Nghĩ đến cảnh các em nhỏ bị mẹ tịch thu táo để đổi thuốc lá cho bố hút thấy tội. Lúc đó mình chưa hoàn hồn sau 18 ngày lênh đênh tưởng bỏ thây giữa biển, chỉ biết chơi theo “luật thị trường” và chăm sóc cho nhóm bạn của mình thôi.

 20. Mongun says:

  Ông cụ nhà tôi hồi khoảng 80 tuổi, cả nhà ra nghị quyết đề nghị ông bỏ thuốc lá, ông liền quán triệt và không hút nữa. Nhưng ngay sau đó, do mất thói quen đã lâu, cụ ốm một trận tưởng chết. Cả nhà sợ quá liền ra nghị quyết ông phải hút trở lại. Nhưng sau khi ốm dậy, cụ lại không thể hút tiếp được. Vì vậy, các cụ nào thuộc hàng xưa nay hiếm thì đừng nghe cụ Cua tuyên truyền. Cái gì cũng bỏ thì còn gì đời nữa.

  • vo cong thuc says:

   Gởi Mongun.
   Bác nói đúng với trường hợp các cụ xưa nay hiếm, bởi mình cũng đã đọc ở đâu đó rằng các cụ dung nạp mấy cái thứ độc kia từ lâu lắm rồi, nếu phát bệnh thì cũng phát lâu rồi, còn đã chiu được đến 80 hay hơn nữa thì không cần phải bỏ, bởi người già cái tinh thần là quan trọng, họ sẽ suy sụp nhanh nếu mất đi thú vui của họ.Đây cũng là trường hợp nhạc phụ của tui! Nhân câu nói của bác, cái gì cũng bỏ thì còn gì đời nữa. Xin góp một chuyện vui: Có anh tuổi trung niên đến gặp bác sĩ nhờ kiểm tra sức khỏe xem liệu có sống thêm được 20 năm nữa không.Sau khi nghe anh nói ” KHÔNG” trước những cám dỗ đời thường như thuốc lá , rượu bia, gái gú…thì bác sĩ hỏi vậy anh cần sống thêm 20 năm nữa để làm gì nhỉ?

 21. Vĩnh An says:

  Ở trên đời hầu như ai cũng nghiện hay nghiền 1 thứ gì đấy, có khi bỏ được thứ này lại nghiền thứ khác, khó có thể nói là cái nào lợi hay hại hơn cái nào. Nói nghiện có khi cũng không chuẩn mà là thói quen hay sở thích nào đấy, tùy cách gọi theo cách đánh giá lợi hại. Để bỏ được nghiện cái này nhiều khi phải nghiện cái khác 🙂
  Khó bỏ nhất có lẽ là nghiện quyền lực, bởi có nó là có tất cả. Anh răng chắc hưu rồi vẫn sắm cái ghế đầu rồng. Thứ đến có lẽ là nghiện sắc đẹp, cụ 100 tuổi vẫn cố hôn cho được nàng HH 19 tuổi.
  Có tay CSGT do nghề nghiệp phải phơi mặt ra đường mệt nhọc lại có tiền chùa nên ngày nào cũng bia bọt, 1 lần vợ bắt bỏ bia vì thấy chồng năng lực hành sự có vẻ kém đi, da xấu, bụng to. Đụng đến năng lực đàn ông là vđ nhạy cảm nên hắn bỏ bia thật. Được 3 tháng thì hắn mắc bệnh sỏi thận phải đi mổ, té ra là cơ địa hắn đã quen bia rồi bỏ là bị sỏi ngay.
  1 ô khác vợ bắt bỏ rượu và thuốc lá, năng lực đàn ông được cải thiện rõ, thời gian phù phiếm cũng bớt đi, gần vợ con nhiều hơn, thậm chí còn đưa vợ đi học nhảy đầm. Khổ nỗi cô vợ cũng đã xế đầu 5 đuôi chơi vơi không kham nỗi sự hồi xuân của chồng lại lấy làm tiếc, giá cứ kệ lão rượu thuốc biết đâu lại hay, khỏe quá lão lại gái mú thì phiền. VA khuyên: Đừng lo, cứ thử để lão vào Hieuminh blog comment chính trị vài hôm là tụt hạng ngay ấy mà, không tin cứ hỏi lão Dan gian thì rõ 😀
  Càng ngày càng thấy lão Cua có lương tâm, thỉnh thoảng lão lại bỏ chính trị đá sang thứ khác như entry cai thuốc lá này chẳng hạn, để không gây tổn hại cho năng lực của bà con nhất là các quí ông.
  Nhớ hôm lão Dân Gian rủa là sao không đi kiếm hòn đảo để xây CNCS, VA cho là câu hỏi nên liệt mất 1 tuần vì suy nghĩ câu trả lời, khi đã thông suốt mới hồi trở lại. Hẹn khi có thời gian sẽ trả lời thấu đáo 🙂

  • Dân gian says:

   Bố cháu nhớ dai nhỉ? Thằng tôi chẳng nhớ đã đặt ra câu hỏi này lúc nào, cho ai. Nếu vì nó mà bố cháu liệt mất một tuần thì xin lỗi nhé. Nhưng cụ cũng nên tìm thêm những lý do khác để giải thích cho hiện tượng này. Chẳng hạn cụ đã vào độ tuổi mãn dục nam, phập phù là phải thôi.

   Ngày xưa như sắt như đồng
   Như đanh đóng cột như rồng phun mưa
   Bi giờ như cải muối dưa
   Không chiến đấu được đổ thừa cho Dân….

   Chúc cụ phục hồi sinh lực! 😀

   • Vĩnh An says:

    Đã đành là cải muối dưa
    Nhưng chửa đến đích là chưa hài lòng
    Trăm năm biết có cơm cháo gì không
    Còn ít sắt ít đồng nên vẫn cố đấm vì xôi 🙂

   • Vĩnh An says:

    Vừa đọc bài về vũ khí mà Mỹ định bán cho VN, tướng Vịnh đang đàm phán. Tức cảnh thơ đáp lễ lão gian dâm, ấy chết Dân Gian
    Cũng xe tăng đại pháo như ai
    Mua vui cũng được một vài trống canh
    Lão Dân chớ có Gian manh
    Đánh đồng tên lửa với cải dành muối dưa 😀

 22. Hiệu Minh says:

  Dường như đọc bài này xong, một cụ cao cao ở Hải Dương tự nguyện bỏ…thuốc lá 😛

  Bí thư Thành ủy Hải Dương bất ngờ xin nghỉ công tác

  Bí thư Thành ủy Hải Dương bất ngờ đọc và gửi đơn cho Thường trực Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị chấp nhận cho thôi giữ chức và nghỉ công tác.

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/250227/bi-thu-thanh-uy-hai-duong-bat-ngo-xin-nghi-cong-tac.html

  Không hiểu vụ này có liên quan đến chuyện xích xe lu đè nghiến một bà cụ?

  • VT says:

   @ Bác Cua :Thành phố Hải dương là một đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh Hải dương ngang với các huyện khác thuộc tỉnh nhưng hưởng quy chế quản lý khác hơn 1 chút
   Vụ xe ủi cán người thuộc xã Cẩm điền huyện Cẩm giang nên Thành ủy thành phố Hải dương không liên quan ,mà là huyện ủy Cẩm giang

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Theo tôi biết thì ông này xin nghỉ vì Không được “quy hoạch” cho nhiệm kỳ tới.( Bác Sự Hội An cũng “từ” để cho người kém ông 2 tuổi thay theo “quy hoạch”). Còn, nếu vì vụ xe chèn người bà Châm mà xin từ chức thì…chạch đẻ ngon tre rồi.

 23. Hoàng cương says:

  Hút thuốc chỗ đông người nhìn rất chướng ,mời nhau hút lại càng không nên . Bọn nghiện biết thân phận khéo léo né chỗ khác tự an ủi … cũng không hay ho gì . Nếu nghỉ hút hết thích cà phê ,trà rượu … chẳng biết bù cái chi vào khoảng trống hoang hoác .

  • Hiệu Minh says:

   Bọn nghiện thuốc lá và nghiện thơ có một đặc điểm giống nhau là rất thích chỗ đông người. Hút không ai biết sẽ rất buồn, làm thơ không đọc cho ai ngang bằng hút thuốc không cho thở khói ra 🙂

   • Hoàng cương says:

    Thơ xìu .
    Anh tìm thuốc chế thơ
    say tình trong men đắng
    thánh thót giọt cà phê
    thơ gầy buồn mắt nhau
    thèm ôm tay không tới
    thời gian không trả lại
    mạnh mẽ yêu em hơn …

 24. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Hoan hô chủ Hang.

  Tôi là người không chịu được khói thuốc. Hồi còn làm việc, mỗi khi cơ quan bố trí lại chỗ ngồi tôi thường chọn vị trí xa những người hay hút thuốc mặc dù nơi đó có người phán “phong thủy xấu”. Khi trong phòng có nhiều người “đốt”, tôi bỏ đi ra ngoài. Thậm chí, khi có người khách đến làm việc với tôi vô tư quá, tự nhiên “đốt” tôi cũng bỏ ra ngoài, mặc cho anh ta ngồi đó mà “đốt”.

  Có một xếp to nghiện thuốc nhưng ông chỉ xài 555. Khi chỉ thị từ cấp trên ông: cấm thuốc lá ngoại. Ông đối phó bằng cách, lấy điếu thuốc 555 cho vào vỏ bao Sông Cầu để làm “gương chấp hành”. Một lần ông vào phòng tôi chơi, mỗi người được ông cho một điếu thuốc 555 từ vỏ Sông Cầu. Phòng mịt mù khói thuốc. Tôi phải bỏ ra ngoài kệ những người đang thưởng thức khói thuốc với nhau. Vì việc này mà có người không thích tôi.

  Khi con gái chuẩn bị lấy chồng, tôi ủy quyền cho bà xã “làm việc” với nhà trai việc “thách cưới” với chỉ đạo: “đủ thủ tục theo phong tục, không rườm rà”. Nhưng sau đó vô tình tôi xem lại danh mục đồ lễ thì thấy có “thuốc lá”. Tôi gọi ngay cho con rể tương lai: “Con nói với mẹ con là đừng mua thuốc lá làm đồ sính lễ nữa”, đồng thời “triệu tập” ngay bà xã và con gái chỉ đạo thêm: số lượng “mâm, quả” nên xem lại, bao nhiêu thì tùy nhưng nên gọn hơn, bỏ thuốc lá trong đồ lễ. Vợ và con gái lúc đầu phản đối nhưng tôi với tư cách là Chủ nhân ông của gia đình giải thích cho hai người nhưng rồi cương quyết, ngắn gọn: đám cưới này không có thuốc lá, kể cả khi đón tiếp khách cũng chỉ với bánh kẹo, nước trà…Đám cưới của con gái tôi đã diễn ra không có thuốc lá.

  Bàn về lợi hại của hút thuốc là …thừa. Hút hay không là quyền của mỗi người nhưng phải trên nguyên tắc tôn trọng quyền, lợi ích của nhau. Khi cả đám đông đều thích hút thì …chẳng sao nhưng khi một vài người hút nhả khói cho những người bên cạnh không thích khói đó thì có vấn đề rôi: vi phạm tự do của người không hút. Hút thước có mặt giống như cháo mắng bún chửi. Hút thuốc thải ra khói độc, chửi mắng phun ra âm thanh cũng…độc. Cả hai đều phun ra những thứ mà xã hội văn minh không nên có.

  • Vĩnh An says:

   Bác nói rất phải, nghe đâu đấy vài câu chửi như 1 thứ xú uế rồi nhớ mãi không thể quên, không thể nghe-thấy được điều gì hay ho hơn được nữa. Rồi nâng lên thành hiện tượng nhắc đi nhắc lại từ năm này qua năm khác, cmt từ entry này qua entry khác, kể đi kể lại từ đời mình đến đời … con cháu 😯 vùi dập cả 1 địa danh như lão Brave Hoàng cũng là vi phạm “địa danh quyền”, đầu độc bầu không khí xã hội và tâm hồn thế hệ trẻ của làng Cua 🙂

   • Brave Hoang says:

    Haha, tôi không vùi dập đâu lão, ngược lại còn rất yêu HNoi, vì… con gái HNoi xinh nhất nước:D. Nick tôi ngày trước là muathuheomay vì rất thích mùa thu HN. Tôi chỉ nêu lên những gì mắt thấy, tai nghe trực tiếp (không qua ai kể) chứ không ghét, có ghét chỉ ghét các lão ở trên cao đang làm nó méo mó thôi.

 25. vuquan says:

  Khi còn bé thì hút thuốc để chứng tỏ mình là người lớn. Còn khi lớn hút thuốc để chứng tỏ mình là đàn ông. He he

  • Hiệu Minh says:

   Khi về già còn hút chứng tỏ mình còn trẻ.
   Khi sắp chết vẫn hút chứng tỏ mình hút thuốc nên … đi 😛

 26. ngavoi77 says:

  Hỏi lão Tập, “Có ai khuyên chú bỏ thuốc hông chú?” Lão Tập cười mím mím, phì một hơi sảng khoái, bảo, “Mấy đứa khuyên tao bỏ thuốc nó chết trước hết rồi!”

 27. VT says:

  Mình không biết cả thuốc lẫn rượu nhưng nếu phải lựa chọn thì ủng hộ người uống rượu hơn người hút thuốc
  Uống rượu tác hại chủ yếu cho bản thân ( ngoại trừ say quá làm bậy ) còn hút thuốc thì hại tất cả mọi người xung quanh . Kinh khủng nhất là bước vào 1 căn phòng hay lên xe buyt gắn máy lạnh mà có múi khói thuốc .
  Ngăn cấm chuyện hút thuốc là việc khó vì đây là sở thích cá nhân nhưng qui định bắt buộc giới hạn không gian hút thuốc thì vẫn khả thi và điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của mọi người .
  Trong Sài gòn , nơi các công sở việc hút thuốc hình như ít hơn Hà nội và phong trào mời thuốc cũng gần như biến mất . Mình có anh bạn từ ngoài bắc vào làm việc , khi tới Khoa anh rút gói 555 ra mời nhưng ai cũng từ chối . Anh có vẻ như bị xúc phạm , mình phải giải thích : trong này không có thói quen mời thuốc và nếu ai hút thì họ thường mang thuốc theo cái gu họ thích …

 28. Vĩnh An says:

  Bỏ thuốc lá thì dễ ợt, bỏ được cái tật thích tham nhũng, thích độc tài, thích làm maphia đỏ mới khó.
  Hoan hô các vị anh hùng dám vung đao tự “thiến” cái niềm sung sướng của mình. Hoan hô lão Cua

  • TKO says:

   @ Bác Vĩnh An:

   Bác VA nói trúng rồi nha!

   A& B cùng trò chuyện:

   – A: Bỏ thuốc lá dễ ợt.

   – B: Uh! Đúng vậy, tớ đã bỏ thuốc lá hàng trăm ngàn lần rồi ấy chứ!
   🙂

   “Quân tử kiếm” Nhạc Bất Quần thà … phụ rẫy vợ con, đệ tử ruột .. chứ khó từ bỏ được tham vọng bá chủ thiên hạ.

   • Vĩnh An says:

    Chào TKO. Hôm qua đọc báo thấy mấy cô truyền nhau kinh nghiệm cai sữa cho con. Có cô bôi lên ti xanh đỏ tím vàng, cô thì nhổ lông chồng dán lên hình râu ông Quan Công, bọn trẻ nhìn thấy khóc nức nở rồi không bú nữa. Có cô còn cầu kỳ vẽ lên hình mặt cọp mặt quỉ … vA vốn khéo tay nhưng chưa từng được ai nhờ vẽ cái gì lên đấy, thật là uổng phí tài năng 😛
    Để cai thuốc lá có lẽ nên học tập kinh nghiệm của các quí cô trên, tức là cũng phải vẽ hay bôi cái gì đấy lên điếu thuốc để dọa hay làm xấu hổ các con nghiện khói. Tỷ dụ như ra luật buộc điếu thuốc phải có hình dạng linga chẳng hạn 😀
    Để chống tham nhũng khó hơn nhưng không phải là không có biện pháp. Chẳng hạn như cho phạm nhân có thể lựa chọn giữa tử hình, làm hoạn quan hay nằm vào cái xuồng kayak của nữ nghệ sĩ Nhật Bản Megumi Igarashi đi vòng quanh phố 😛
    Xin lỗi TKO vì lời lẽ khiếm nhã, VA không văng tục nhưng là chúa hay nói tục, chắc cũng có hại như nghiện thuốc lá mà không nghĩ ra cách nào để cai. Thôi đè mấy câu thơ con cóc để tạ lỗi.
    Khi em cười trời xanh như thêm nắng
    Nụ tươi hồng trải khắp cả vườn hoa
    Khi em cười tim anh đang băng giá
    Bỗng biến thành hoa lá của mùa xuân

    • TKO says:

     @ Bác Vĩnh An:

     Cóc ngố vui vui nhen bác VA:

     Comment rất lý thú
     Phong phú óc tưởng tượng
     Có cả rồng cả phượng
     Trong hình hài phồn sinh

     Ai kia rất thông minh
     Thơ hay kèm tài lẻ
     Ưng vẽ chi cứ vẽ
     Chỉ sợ bị .. trật tay
     🙂

     Trị tham nhũng hiện nay
     Nên trông vào bác Cả?
     Như bỏ thuốc ấy mà
     Dễ đến vài trăm bận.

     Rồi cũng đến khi nguyệt tận
     Nhật thực sẽ sáng soi?

 29. Xôi Thịt says:

  Úc áp đặt các qui định cấm thuốc lá khá nghiêm ngặt, cấm quảng cáo/tài trợ là đương nhiên. TV thì chiếu liên tục các clip về nạn nhân của thuốc lá, hình ảnh thảm hại đến mức phản cảm. Thuế đánh vào thuốc lá cũng cao, một bao (20 điếu) giá từ A$ 16.5 trở lên tùy loại. Gần đây còn có đề xuất dự luật các hãng thuốc chỉ được dùng bao trắng phớ, không ghi nhẫn hiệu tên tuổi…

  Có ý kiến (của các nhà kinh tế) cho rằng đẩy giá thuốc lá lên quá và gây khó khăn cho người hút dễ đẩy một số người sang dùng các loại ma túy nhẹ như cần sa (cannabis/marijuana) vì chi phí hút cần (lén lút) cũng không còn quá cao so với thuốc lá thông thường mà lại “phê” hơn nhiều 😀

 30. TKO says:

  @ Bác Cua:

  Nạn tham nhũng gây hậu quả còn kinh khiếp hơn nạn hút thuốc lá, ai đó .. “bỏ” được không ạ?

  Bonus:

  Hôm qua đọc báo, thấy uống bia/R có hại cho sức khỏe, thế là bỏ uống bia/R.
  Hôm qua đọc báo, thấy hút thuốc có hại cho sức khỏe, thế là bỏ hút thuốc.
  Hôm qua đọc báo, thấy ăn bánh bao có nhân làm từ giấy carton, thế là bỏ ăn bánh bao.
  Hôm qua đọc báo, thấy ăn nước tương có thể gây ung thư, thế là bỏ ăn nước tương…
  Hôm qua đọc báo, thấy ….. có hại cho sức khỏe. Thế là bỏ… đọc báo.
  🙂

  Nguồn: Internet.

  • Hiệu Minh says:

   Hôm nay đọc báo thấy bảo lấy vợ có hại cho sức khỏe thế là … 😛

  • TC Bình says:

   Hôm qua đọc báo thấy nhiều vụ cướp, giết, hiếp, thế là đi tu.
   Hôm qua đọc báo thấy thầy chùa chơi ma túy tự tử, thế là lấy vợ.
   Hôm qua đọc báo thấy hoa hậu “bốc” quá, thế là bỏ vợ.
   Hôm qua đọc báo thấy hoa hậu bán dâm, thế là hồi gia
   Hôm qua đọc báo thấy quan quyền sướng quá, thế là phấn đấu.
   Hôm qua đọc báo thấy quan tham bị bắt, thế là buông xuôi.

   Hôm nay đọc blog thấy lão Cua khuyên bỏ hút thuốc, thế là…chích 🙂

   • TKO says:

    @ Bác Cua, lão quân sư TC Bình:

    ……
    Hôm nay đọc blog thấy bác Cua và lão quân sư khuyên HAY quá thể, thế là …. bỏ comment!
    🙂

    Tạm biệt hai cụ nhé!
    🙂

    • TC Bình says:

     Khoan khoan nàng ấy chớ đi
     Hoàng cương, Mười tạ sốc thì nguy to 🙂

    • Hoàng cương says:

     Lão TC Bình lại kéo tui vô làm giá súng Tui đoán TKO ỏn ẻn chút rồi thôi , lão la rối cả lên ngẹn cả cơm 🙂

    • TKO says:

     TKO .. ỏn ẻn
     HC bị nghẹn cơm
     TC Bình đốt thuốc
     Mười Tạ tỉnh táo suốt!
     🙂

 31. Xôi Thịt says:

  Pa-nô hình ông cụ phì phèo điếu thuốc còn bị dân tình ném đá là “phản cảm” 😀

 32. Brave Hoang says:

  1- Chỉ hút thuốc, không uống rượu (Lâm Bưu) thọ 63 tuổi,
  2- Chỉ uống rượu, không hút thuốc (Chu Ân Lai) thọ 73 tuổi,
  3- Vừa uống rượu, vừa hút thuốc (Mao Trạch Đông) thọ 83 tuổi,
  4- Vừa uống rượu, vừa hút thuốc, vừa đánh bài (Đặng Tiểu Bình) thọ 93 tuổi,
  5- Vừa uống rượu, vừa hút thuốc, vừa đánh bài lại có cả vợ bé (Trương Học Lương) thọ 103 tuổi,
  6- Không uống rượu, không hút thuốc, không đánh bài cũng không có bạn gái, chỉ làm người tốt việc tốt (Lôi Phong) hưởng dương 23 tuổi.
  Sao giờ :-??

  • Thanh Tam says:

   Bác Brave Hoang nên bỏ Ông Lâm Bưu ra khỏi danh sách thống kê trên thì phải , Bởi vì Lâm Bưu từng là người Bạn chiến đấu , người thân mật nhất bên cạnh Đồng chí Mao, nhưng Lâm Bưu bị tan xác trên đường chạy trốn khi tạo phản bất thành , Các đồng chí khác như Bành Đức Hoài, Chu Đức , Lưu Thiếu Kỳ đều bị Mao bỏ tù nên có thể chết vì nhiều nguyên nhân trong tù .
   Thuyết phục mọi người bỏ thuốc lá và năng tập thể dục để nâng cao chất lượng cuộc sống , tăng tuổi thọ là việc cũng rất khó , Nhiều Ông lý sự thế này : Tại sao con Thỏ suốt ngày nhảy nhót, vận động nhưng Ông thấy tuổi thọ Con Thỏ nào trên 10 năm chưa ? Tại sao Con Rùa không hoạt động nhiều , suốt ngày quanh quẩn một chỗ mà có Cụ rùa thọ hàng Trăm năm . Tại sao có Ông hút thuốc liên tục mà Thọ ” Thất thập cổ lai hy ” , Tại sao có Ông không hút thuốc thì 49 chưa qua ,53 đã ra đi …!
   Tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho Cộng đồng hiện nay chúng ta làm chưa tốt , Còn nhiều vấn đề về thói quen, tập quán trong Cộng đồng có hại cho sức khỏe mà chưa giảm được, nhiều khi tăng như : Uống bia rượu thái quá, ăn tiết canh và những phủ tạng Động vật ….!

 33. Brave Hoang says:

  Ở Indo, có hiện tượng là con gái càng đẹp càng hút nhiều. Nhiều lúc muốn tán 1 cô đẹp bên đó, nhưng nghĩ tới cảnh 1 nụ hôn bất chợt đặt lên môi nàng, trong khi nàng thở ra mùi thuốc lá, tởm quá, nên đành tán con gái xấu hơn chút mà không hút thuốc cho nó lành :D.
  Trong công ty bên đó, có ban công hút thuốc gần ngay bàn làm việc. Đứa nào ra đó đứng hút mà quên khép cửa lại, để khói thuốc vào bên trong thì mùi hôi quyện với máy lạnh làm rất mệt mỏi. Nhiều lần vậy, nói sếp cấm hút thuốc chỗ đó. Cuối cùng cũng dọn bọn đó xuống đường đứng hút :D.
  Ở các công ty Indo, từ lớn đến nhỏ, đều có khu vực dành riêng cho người hút thuốc. Đứa nào nghiện nặng thì 1 ngày nó có thể xuống khu vực đó 5,6 lần để hút, làm hết thời gian để làm việc. Bởi vậy có lẽ năng suất làm việc của Indo còn thua cả VN. Có nhiều lần hỏi mấy đứa đồng nghiệp bạn bè bên đó, nếu con nó tuổi teen mà hút thuốc, nó sẽ nghĩ gì. Tụi nó đều bảo: đó là việc bình thường, người lớn và đẳng cấp :D.
  Có con bạn ở VN làm thiết kế, ba nó hút thuốc. Nó bằng thiết kế mấy cái bảng: Cấm hút thuốc và Phạt 50k nếu vi phạm, đặt trong nhà cho vui. Ba nó thấy vậy bảo: Không chịu được thì ra ngoài mà ở, hehe.
  Ở nhà có ba và hai thằng em đều hút. Thấy ba bỏ thuốc lá cũng dễ, chắc do nghiện ít. Trong nhà, ngồi ăn cơm mà có người phì phèo thuốc lá bên cạnh thì chẳng khác gì ăn trong toilet cả :D.

 34. Hoàng cương says:

  Hút ,nhưng vẫn tem

%d bloggers like this: