VOA: Clip cuộc họp báo của TT B. Obama và TBT NP Trọng

VOA. “Trưa hôm nay 7 tháng 7, giờ Washington, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Phó tổng thống Joe Biden tiếp đón Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Phòng Bầu dục của Tòa Bạch Ốc.

Tổng thống Obama nói ông và ông Trọng đã có các cuộc thảo luận thẳng thắn về các vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng hai nước có thể tiếp tục cải thiện mối quan hệ song phương.

Tổng thống Barack Obama nói rằng dù còn các khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam về “học thuyết chính trị”, hai nước đang làm sâu sắc mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực y tế, khí hậu và các vấn đề khác.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng ngỏ lời thăm hỏi người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở Mỹ, đồng thời bày tỏ mong muốn sớm được gặp lại ông Obama. Ông một lần nữa mời ông Obama và phu nhân sang thăm Việt Nam.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói hai bên “cũng trao đổi về những vấn đề vướng mắc như đàm phán và ký kết TPP, nhân quyền và những tình hình diễn biến mới trên biển Đông”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói hai bên đồng ý thúc đẩy mối quan hệ toàn diện trong nhiều lĩnh vực, trong đó có quốc phòng và an ninh.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ sẽ đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói ông và Tổng thống Obama đã có cuộc trao đổi thẳng thắn. Và ông cũng nói thêm rằng, 20 năm trước, khó có thể tưởng tượng là một Tổng bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam lại có dịp gặp Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Barack Obama bày tỏ mong muốn tới thăm Việt Nam trong tương lai, nhưng không nói rõ là khi nào.

Tổng thống Obama và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bàn về vấn đề tranh chấp Biển Đông cũng như tầm quan trọng phải giải quyết vấn đề này theo luật pháp quốc tế.

Nhận xét ngoài lề của HM blog.

1. TBT NP Trọng nói không cần giấy tờ cũng như Obama, cả hai đều thuộc bài. Trước ống kính, ông Trọng có vẻ tươi. Có một cụm từ ông dùng “cựu thù” thành “bạn” có thể ai đó không vừa lòng 🙄

2. Có vài câu hình như lấy từ ví dụ trong hang Cua, “lợi ích cho người dân, tăng việc làm cho dân” chẳng hạn (phút 1.45) – Obama , ông Trọng nhắc về “quá khứ không thể thay đổi, tương lai thuộc về trách nhiệm của chúng ta” 😛

3. Obama nói tên ông Trọng khá rõ, chứng tỏ ông đã chuẩn bị tốt trước khi gặp.

4. Phiên dịch cho TBT NP Trọng có vẻ được chuẩn bị tốt hơn, nói khá trôi chảy, không bị vấp váp, có thể anh biết trước bài nói chuyện, trong khi anh Gấu Phạm phiên dịch cho TT Obama dịch sang tiếng Việt không được chuẩn (à, ừ, lúng túng), nhiều chỗ dịch sai ý (There has been difficult history in 20 century  – Gấu dịch là có những trang lịch sử đau đớn… thực ra Obama dùng từ nhẹ hơn là “lịch sử khó khăn” (phút 1.32)…  public health – chỉ dịch là y tế nhưng thật ra là y tế công cộng, phần cuối I would like to thank you.. lại dịch là chào mừng…và và vài con rận khác …”). Có lẽ anh Gấu không biết trước Obama nói gì nên dịch khó hơn. Nhưng dịch cho TT như thế là chưa ổn như phiên dịch cho TBT Trọng.

TT Obama, TBT Trọng và hai phiên dịch. Ảnh: chụp từ màn hình video clip

TT Obama, TBT Trọng và hai phiên dịch. Ảnh: chụp từ màn hình video clip

5. Cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ cũng có cờ vàng ra “đón” trước Nhà Trắng nhưng dường như số người ít hẳn so với những năm trước từ thơi TT Phan Văn Khải, CT Nguyễn Minh Triết, TT Dũng, CT Trương Tấn Sang. Số người biểu tình ít dần đi.

Cờ vàng

Cờ vàng “đón” TBT. Ảnh; VOA

6. Cờ đỏ cũng đón nhưng tại sân bay, hầu hết là người quen nhà Cua Times.

Cờ đỏ đón ở sân bay Andrew. Ảnh: BBCVN

Cờ đỏ đón ở sân bay Andrew. Ảnh: BBCVN

7. Chúc mừng Bộ Ngoại giao, ĐSQ VN tại DC, nhất là đại sứ Phạm Quang Vinh đã chuẩn bị tốt cho chuyến đi này.

8. Cảm ơn ĐSQ Mỹ tại Hà Nội và Đại Sứ Ted Osius vì đã giúp cho chuyến đi mang tính biểu tượng này.

9. Mời các bạn còm tiếp….

Trong lúc gặp mặt tại Nhà Trắng và chuyến thăm Hoa Kỳ của TBT Trọng, trang website VOA (http://www.voatiengviet.com/) của chính phủ Hoa Kỳ (tiếng Việt) vẫn bị chặn tại Việt Nam. Trang này đưa tin khá công bằng về chuyến thăm “lịch sử”.

BREAKING NEWS:

Các bạn yêu Sài Gòn, Đà Nẵng và Hà Nội hãy chiêm ngưỡng video flycam do anh Đinh Đức Thành quay và HM Blog post trên YouTube. Cảm ơn anh Thành vì cái video clip này.

FB của anh Đinh Đức Thành https://www.facebook.com/evgeny.kissin.1

Advertisements

102 Responses to VOA: Clip cuộc họp báo của TT B. Obama và TBT NP Trọng

 1. Anh Gau Pham says:

  Cảm ơn bác HM đã góp ý. Tôi có trình bày ở một số nơi là nội dung dịch không có gì khó khăn, khó khăn chính là vấn đề kỹ thuật. Cuộc họp trước đó dịch không có vấn đề gì nhưng lúc báo chí vào đèn sáng lên, tiếng máy ảnh bắn liên tục rè rè không ngừng và Tổng thống rất soft spoken thì nói chung tôi phải vừa dịch vừa đoán rất nhiều trong hoàn cảnh không thể dừng lại hỏi và đoán là phải reconstruct từ trao đổi trước đó. Rất mong các bác thông cảm. Một ý xin cãi lại bác HM là y tế công cộng – public health là y tế và y tế đã hàm ý công cộng – y tế chính là chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Kính các bác.

  • Hiệu Minh says:

   Bravo anh Gấu Phạm. WH chọn anh dịch cho Obama là niềm tự hào của dân Việt ở Virginia. Cố lên anh Gấu 🙂

 2. Dân Thường says:

  Với tư thế của của người thắng cuộc, luôn thường trực nụ cười “Võ Thị Thắng” trên môi, với một diện mạo và phong cách tân tiến bước ra từ thiên đường XHCN, đang tỏa sáng hào quang CN Mác- Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh vĩ đại… ông Trọng đã diễn khá lưư loát! Ông xứng tầm là bậc cha chú (hơn 17 tuổi) của Barack Obama.
  Đừng hy vọng sự lột xác, cuối đường hầm cánh cửa đã được mở toang! Đơn giản vì Nhân Quyền (mà đa số là Dân) cao thì “Đảng quyền” thấp, Dân giàu thì lợi ích nhóm tiêu tan…đảng anh minh và khôn ngoan nhiều hơn ta tưởng.
  Sau cái bắt tay với TT B. Obama ông Trọng sẽ gặp tổng bí thư ĐCS Mỹ để phổ biến kinh nghiệm lật đổ chính quyền, kinh nghiệm cải cách ruộng đất và đăc biệt là cẩm nang đánh TS mại bản… về cách tiến hành đồng thời 3 cuộc CM, trong đó đặc biệt là CM tư tưởng văn hóa để đưa nước Mỹ tiến siêu tôc lên CNXH!

 3. HNam says:

  VN sẽ không dại gì mà tung hô kết quả chuyến thăm lên trời mà ngược lại sẽ hạ thấp ý nghĩa, kết quả của chuyến thăm để không làm phật lòng TQ.

 4. huu quan says:

  Tường thuật theo kiểu Lý Biên Cương:
  Vào trưa nay ngày 7.7, 2 đội Mỹ và Việt Nam đã gặp nhau tại sân thi đấu Bầu dục, Bạch Ốc- DC. Vừa mở màn trận đấu, Obama(Đại diện cho đội Mỹ chủ nhà) đã phủ đầu bằng đòn vén áo coi đòng hồ để ám chỉ “Có nói thì nói nhanh lên, tao còn bận nhiều việc”. Đại diện đội Việt Nam là Tổng Trọng cũng không hề thua kém khi cũng vén tay coi liền đồng hồ (Lạy trời là có đeo) với hàm ý: “Tao cũng đếch có nhiều thời gian đâu. Ngon thì nói” lên bắt buộc O phải ngồi vào ghế. O nói trước, vẫn phong cách quen thuộc của người đã từng đi thuyết giáo khắp nước Mỹ để lên ngôi Tổng thống nhờ duyên ăn nói, O đã nói nhiều về mối quan hệ, về những khó khăn và kế hoạch trong tương lai của cả 2 bên. Tổng Trọng nói sau, dù chơi trên sân đối phương và chấp nhận luận chơi của đối phương, Tổng Trọng vẫn bình tĩnh, không thèm dùng phao như đồng dội của mình trước đây mà vẫn ung dung ra đòn. Tuy chưa phải là cao thủ nhưng Tổng Trộng cho thấy mình cũng “Không phải dạng vừa đâu” khi tay bo với O.
  Kết thúc trận đấu, cả 2 tạm hoà khi chưa có ai xuất được chiêu độc. Cả 2 bắt tay chia tay, thân phận nước nhỏ của Tổng Trọng thể hiện khi O cao hơn cả cái đầu. Nhưng hề gì! Lầu đầu thi đấu mà đạt kết quả như thế là thắng lợi rồi. Hy vọng trận tái đáu sẽ cho kết quả tốt hơn nữa với đội tuyển Việt Nam.

 5. CD@3n says:

  – xin tất cả cho phép “trở lại mặt đất”, theo dõi trích đoạn sau – đây mới chính là “tầm nhìn” của người VN “cho ngày mai, cho muôn đời sau” :

  -“Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng – Ủy viên TƯ Đảng, Phó Trb ban thường trực ban TGTW nói với TBT “ Một Thế Giới online” Lê Ngọc Thịnh” :
  “Ở Việt Nam đường lối chỉ mới là định hướng, còn chủ nghĩa xã hội hiện thực thì chưa có. Chưa có chủ nghĩa xã hội nhưng có người tưởng đã có rồi, ra sức giữ, không chịu đổi mới, để có nó. Trong chủ nghĩa xã hội không thể chấp nhận “lợi ích nhóm”. Còn nhiều “lợi ích nhóm” thì không thể có chủ nghĩa xã hội. Chủ nghĩa xã hội phải là cái tốt đẹp thật sự chứ không phải từ ngữ viết trên giấy.”
  “Thật ra “lợi ích nhóm” là hình thức đặc biệt của tham nhũng. Đó là tham nhũng có tổ chức. Chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm thì nhất định phải chống, nhưng việc ngăn ngừa còn quan trọng hơn nữa. Nói như thế không có nghĩa xem nhẹ việc chống, phải chống quyết liệt, mạnh tay hơn nữa, liều lượng mạnh hơn nữa chứ như hiện nay chưa phải đã đủ, dù gần đây có cố gắng.”
  “Muốn ngăn chặn được thì đầu tiên cần phải có cơ chế tốt, phải dân chủ, minh bạch thông tin và kiểm soát quyền lực. Có nhiều người ban đầu họ cũng tốt (tất nhiên là tương đối) nhưng trong hoàn cảnh cơ chế quản lý không đủ chặt chẽ; cơ chế giám sát, kiểm soát quyền lực không đủ thì cuối cùng họ cũng hỏng dần đi.Nếu nhân cách họ không đủ độ chín, cơ chế lỏng lẻo thì trước sau họ cũng hỏng. Bản thân quyền lực luôn có mặt trái là làm tha hóa con người. Cơ chế là hết sức quan trọng, nếu không muốn nói là quan trọng nhất. Tôi thấy việc tiêu cực, tham nhũng, “lợi ích nhóm” có liên quan trực tiếp đến mặt trái là mặt tha hóa của quyền lực, vì vậy, kiểm soát quyền lực là công việc hàng đầu,…Nghị quyết Đại hội XI có nói đến vấn đề kiểm soát quyền lực. Nếu tôi nhớ không nhầm thì đó là lần đầu tiên vấn đề này được đề cập trong văn kiện đại hội. Rất tiếc từ đó đến nay chưa có bước tiến nào đáng kể trong việc kiểm soát quyền lực. …Trong “lợi ích nhóm” có việc kết hợp và liên quan giữa quyền lực với tiền bạc. Quyền lực gắn với cán bộ có chức quyền. Mà cán bộ có chức quyền khi quyết định vấn đề này vấn đề khác nhân danh Đảng, nhà nước, nhân danh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những nhân danh đó có vẻ như quan trọng và đường đường chính chính, nhưng thực ra đằng sau câu chuyện đó là một sự tính toán cho “lợi ích nhóm”.
  Nhóm này mạnh hơn thì thanh toán những doanh nghiệp khác. Họ kiềm chế những doanh nghiệp khác để họ độc quyền, để họ thâu tóm, chiếm đoạt. Và trong quá trình đó họ tạo ra đủ cớ, kể cả những sơ hở về mặt hành chính, pháp lý hoặc là làm cho dư luận hiểu sai để thực hiện mục tiêu của “nhóm lợi ích” nào đó. Tất cả những việc đó được che đậy bởi một cái áo khoác mà không dễ nhận thấy ngay. Mặt khác, sự gian lận không bao giờ muốn và chịu minh bạch….. Lợi ích nhóm” là thâu tóm, độc quyền kể cả về kinh tế và chính trị. Đã là thâu tóm độc quyền thì nó đụng đến vấn đề dân chủ và tự do, bình đẳng và công bằng. Bản thân dân chủ, tự do, bình đẳng, công bằng về bản chất luôn trái với việc thâu tóm độc quyền của một nhóm người. Cái đó thì nhất định rồi…..Có hướng đi đúng, chiến lược đúng, có một cơ chế quản lý tốt, nhất là kiểm soát cho được quyền lực, chống lợi ích nhóm, chống tham nhũng hiệu quả, thì sẽ đạt được mục tiêu mong muốn. “Lợi ích nhóm” sẽ làm đất nước không phát triển được, tụt hậu ngày càng xa hơn, văn hoá xuống cấp, niềm tin của dân chúng mất đi, hệ thống chính trị suy yếu đi, nguồn lực nội sinh của quốc gia bị suy giảm, tổn thất thì không đạt được mục tiêu. Bao nhiêu người đã chiến đấu, đã hy sinh qua nhiều thế hệ, nhiều cuộc chiến đấu, để cho cái gì ? Để cho một đất nước độc lập, giàu mạnh, dân chủ, tốt đẹp, công bằng chứ không phải để đất nước rơi vào “lợi ích nhóm”, các tệ nạn tham nhũng, tiêu cực.
  (Nguồn: http://motthegioi.vn/xa-hoi/uy-vien-tu-dang-vu-ngoc-hoang-loi-ich-nhom-lam-dat-nuoc-tut-hau-van-hoa-xuong-cap-niem-tin-bi-mat-207509.html).
  ——————————————–
  – sau chuyến đi, TBT rở vê nước, dàn “đồng ca loa phường” sẽ “tung hô hết cỡ”, vạn lời “có cánh”, với nhiều ý đồ “sâu hiểm” được giầu rất kín và “son phấn” maximun….trên thực thể “ung thư di căn” “lổi hệ thống- vua tập thể”, “kinh tê thi trường định hướng…”, “đất đai là sở hữu toàn dân do NN quản lý….”, vân vân và vân vân…sự hợp tác Việt-Mỹ có thê được mở rông và đi vào “thực chất”, nhưng còn ‘đổi mới sâu rộng..”thì sao? hay là vẫn ‘ cù như vận” ?!

 6. Dove says:

  Đến hôm nay chưa thấy các trang tin lớn của Nga đư tin hoặc bình luận gì về việc ông Nguyễn Phú Trong đi thăm ông B. Obama. Có bác nào biết thông tin về phản ứng của TQ không? Nói chung, chuyến thăm của ông NPT có vẻ chỉ để lại dấu ấn mờ mờ trên báo chí quốc tế.

  OK! Ầm ĩ quá có thể là dở tvì thế giới đang phải đối mặt với quá nhiều vấn đề.

  Nền kinh tế TQ có dấu hiệu mất ổn định, thị trường chứng khoán lao dốc. Patrick Chovanec, managing director of Silvercrest Asset Management than vãn: “China has economic troubles.” (TQ gặp khó khăn kinh tế). Tờ Washington Post đưa tin.

  Phái đoàn Nghị viện Nga đã tẩy chay cuộc họp của Hội đồng nghị viện của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE). Dưới sức ép của Mỹ, Canada và Ucraina đã soạn nghị quyết lên án Nga về vấn đề Ucraina trình lên hội đồng nghị viện OSCE và được đa số phiếu thông qua. Pháp, Thụy Sĩ và Armenia từ chối bỏ phiếu. Một trong những cơ chế hợp tác an ninh quan trọng nhất của thế giới đang lún sâu vào tình trạng bất ổn định.

  Ko chỉ vậy, để đáp lại, Nga còn phủ quyết dự thảo của nghị quyết của Anh về diệt chủng ở Serebrenica (Nam Tư cũ) tại Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc. Bà S. Power ( đại sứ Mỹ tại UN) lên tiếng đó là “vết nhơ” thế nhưng vấn đề là ở chỗ chính Cộng hòa Secbia đã yêu cầu Nga phủ quyết và ai là thủ phạm thực sự của “vết nhơ” hãy còn đang trong tình trạng trắng đen lẫn lộn.

  Choáng! Trâu chết thì bò cũng hết hơi.

  • Mongun says:

   Bắc Kinh bắn tiếng cho Hà Nội biết là nếu tiến gần hơn với Hoa Thịnh Đốn, được hiểu là để đối phó Trung Quốc, thì coi chừng sẽ gặp phải các đòn trả thù từ phương Bắc.
   Phó tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong khi ông tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đứng nghe nhân dịp ông Trọng được đãi bữa ăn trưa ở Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Ba 7/7/2015.
   “Cái mối quan hệ mật thiết hơn giữa Việt Nam và Hoa Kỳ mà một phần là nhắm (đối phó) với Trung Quốc, sẽ kéo theo các đòn đánh trả của Trung Quốc.” Bài bình luận của tờ Hoàn Cầu Thời Báo ngày 8/7/2015 viết. “ Điều này sẽ tạo ra ap lực cho cả ba phía mà khi nó diễn tiến, Việt Nam có thể là kẻ phải chịu nhiều thiệt hại nhất.”
   Hoàn Cầu Thời Báo là một phó bản của tờ Nhân Dân Nhật Báo, cái loa tuyên truyền của Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Cả hai tờ báo này cùng chia chung một trụ sở ở Bắc Kinh. Mỗi khi có bài bình luận gì, vì tế nhị, không đăng trên Nhân Dân Nhật Báo thì đẩy sang đăng trên Hoàn Cầu Thời Báo.
   Mỗi khi có bất cứ biến cố, sự kiện gì liên quan tới Việt Nam mà họ đánh hơi thấy có thể bất lợi cho Trung Quốc, tờ Hoàn Cầu Thời Báo đều nhanh chóng có những bài bình luận hoặc chửi bới, hoặc đe dọa Việt Nam, kể cả quân sự, dù lãnh tụ hai nước mỗi khi gặp nhau đều hô hò “16 chữ vàng” và “tinh thần 4 tốt.”
   Ngày 7/7/2015, tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp ông tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tại Phòng Bầu Dục trong Tòa Bạch Ốc dù ông không phải là người cầm đầu chính phủ hoặc tổng thống, chủ tịch nước như thông lệ tiếp khách. Cả hai ông thảo luận nhiều vấn đề, từ nhân quyền đến Biển Đông, hiệp định đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong mối quan hệ giữa hai nước.
   “Báo chí tây phương đã diễn dịch quá đáng cuộc viếng thăm (của ông Nguyễn Phú Trọng) trong tầm nhìn địa chính trị. Họ coi cuộc thăm viếng như một nghi thức ngoại giao phối hợp giữa Việt Nam với Mỹ chống lại Trung Quốc và đây cũng là một chiến thắng của Mỹ trong chủ trương đối phó với Trung Quốc về mặt chiến lược.” Hoàn Cầu Thời Báo kể lể.
   Với những nhận định như thế, Hoàn Cầu Thời Báo nói, một số nhà quan sát Mỹ và một số trí thức muốn gồm cả Việt Nam vào trong phe chống Trung Quốc. Tuy nhiên “Mục tiêu này có vẻ luôn luôn hiện ra ở chân trời, nhưng sẽ không bao giờ đến được.”
   Theo Hoàn Cầu Thời Báo, Hoa Thịnh Đốn muốn Hà Nội phối hợp với họ trong chính sách xoay trục về Á Châu – Thái Bình Dương và tăng cường áp lực với Trung Quốc, trong khi Hà Nội hy vọng thân cận hơn với Hoa Thịnh Đốn có thể giúp họ đối phó với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Nhưng “điều này không hoàn toàn tượng trưng cho mối quan hệ Hoa Kỳ- Việt Nam.”
   Báo này dọa rằng Việt Nam ngày càng bị áp lực chính trị từ Mỹ nên “tạo ra thử thách lâu dài cho sự ổn định” của chế độ Hà Nội. Hoàn Cầu Thời Báo nói trong khi là một trong những nước xuất cảng nhiều sang Mỹ nhưng cũng vì vậy mà phải “đối phó với sự xâm nhập chính trị của Tây phương.”
   Tờ báo nêu ra một thực tế là trong khi Việt Nam coi Trung Quốc như một sự thử thách cho an ninh quốc gia thì họ lại “hưởng sức mạnh kinh tế nhờ Trung Quốc cũng như sự hậu thuẫn của hệ thống chính trị Cộng sản của Trung Quốc.”
   Tờ báo đe rằng “Khi chiến lược căn bản của Việt Nam là cổ võ phát triển kinh tế xã hội như Trung Quốc và họ sẽ đạt được thành quả tối đa nếu chiến lược đó đừng đi ngược lại các tranh chấp Biển Đông.”
   “Không nước nào được hưởng lợi khi mời Mỹ chen vào các cuộc tranh chấp với Trung Quốc. Thật ra, điều đó báo hiệu thất bại.” Tờ Hoàn Cầu Thời báo dọa.
   Khác với tờ Nhân Dân Nhật báo, tờ Hoàn Cầu Thời Báo cho độc giả bình luận thoải mái. Trong phần bình luận của độc giả dưới bài bình luận nói trên, ít nhất có 25 lời bình luận đối chọi nhau từ bênh đến sỉ vả Bắc Kinh.

   (Người Việt)

 7. Good News :
  “Citibank cho biết chiều 8-7 theo giờ Mỹ, tức rạng sáng mai 9-7 theo giờ Việt Nam, Citibank sẽ tiếp nhận thư chấp nhận về mặt nguyên tắc đối với kế hoạch thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam từ Thống đốc Nguyễn Văn Bình trong lễ ký kết tại trụ sở Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, thành phố Washington D.C, Mỹ.

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự kiến tham dự lễ ký kết cùng nhiều lãnh đạo cấp cao và doanh nghiệp hai nước.”
  (Theo VNTB)

 8. Đăng Lê says:

  Người Mỹ vĩ đại: Người VN dù là cầm cờ đỏ sao vàng hay cầm cờ vàng 3 sọc đỏ , đều được Mỹ đối xử tử tế!

 9. Mongun says:

  Chứng khoán Trung Quốc đang vỡ. Cụ Cua có thông tin gì về vụ này cho bà con trong hang biết với.

  • Hiệu Minh says:

   Vừa gọi điện cho chuyên gia KT miệt vườn, lão ngái ngủ và bảo, chết thế chó nào được. Đây là nguyên văn

   “Thị trường Trung quốc không chết. Nó mới rơi về mức đầu năm 2015 thôi (3400-3500 điểm). Nhiều nhà phân tích cho rằng giá trị của thị trường vẫn còn bị thổi phồng so với giá trị đích thực của các công ty TQ!

   Lãi suất thấp cộng chính sách nới lỏng tiền tệ trên toàn thế giới đã tạo kiện kiện giúp Trung quốc hút về một số vốn cực lớn từ bên ngoài. Giờ là lúc bọn đầu cơ nước ngoài thoái vốn.

   Bọn này cực lãi vì chúng mua vào lúc 2000-2200 (trung bình năm 2012-2014) sau đó đẩy lên trên 5000. Bây giờ bán 3500 vẫn thu lãi khủng! Như vậy thì đám Buffet, Soros, Goldman Sachs, Morgan Stanley, Merrill Lynch và Miệt vườn mới có thu nhập chứ!

   Chết là đám đầu tư nội địa Trung quốc lướt theo thị trường.

   Thị trường Trung quốc có thể sẽ rơi về mức 1700 – như đã từng xẩy ra hồi khủng hoảng tài chính 2009!

   Bài học Việt nam (2007-2009) lại tái hiện!”

   • Mike says:

    Rứa răng TQ nói người ngoại quốc chỉ chiếm 1.5% giá trị chứng khoán? Có nghĩa là có mức lời cao nhưng ít người kiếm được mà kiếm được cũng không nhiều lắm.

   • TranVan says:

    Hoa đào của xứ Phù Tang :

    • TranVan says:

     Hoa Anh đào tại Pháp :

     Mầu đậm hơn, chói mắt và không nhã bằng hoa cùng loại tại Nhật bản.

    • TranVan says:

     Glycine, hoa Tử đằng.

    • TranVan says:

     Hoa Tử đằng có hai loại, một gốc bên TQ, một bên Nhật.
     Chỉ có loại gốc Nhật là có hương thơm ngát. Loại kia thì nhạt nhạt. Nhiều người bị mua nhầm.

  • Trần says:

   Lạ thật. Mời “các cụ ngắm hoa” rất lành mà lại 2 Down. It’s terrible!

   • ngavoi77 says:

    Chắc ba cụ Down (tính luôn của cụ TranVan) nghĩ, “Ngắm cụ tổng Trọng mới sướng” thế mà lão Cua với lão TranVan lại mời ngắm hoa anh đào nên down là phải roài. Chã oan tẹo nào 😛 😀

   • TranVan says:

    Anh cua HM dep ghe ma bi down nhieu hon. Dep hay xau con tuy theo mat tham my cua nguoi xem. Nhung nhan dan da gan nhu 100 % bo phieu nhat tri thi dieu do chac chan phai hop voi long nguoi, tru khi nguoi di bo phieu qua gioi, bo cho xong con di lo chuyen can thiet cua doi song hang ngay
    Tb : toi.dang di tren duong nen khong biet do dau . Xin quy vi chiu kho doc theo kieu hoi xa xua

   • TranVan says:

    >Lạ thật. Mời “các cụ ngắm hoa” rất lành mà lại 2 Down. It’s terrible!

    Thế mới là tự do. “Mình có gì thì người ta mới down chứ” ! 🙂

 10. TungDao says:

  Tưởng rằng VN sẽ bế tắc trong thế tấn công toàn diện từ TQ. Việc VN sẽ trở thành một phiên thuộc của TQ chỉ còn tính bằng thời gian nhưng rất bất ngờ người Mỹ đã xuất hiện.
  Tại diễn đàn an ninh Shangri-La 05/2015, VN bổng dưng im lặng trước các cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và TQ. Trước đó một tháng là chuyến đi của ông Trọng thăm TQ. Gần như các thỏa thuận cấp cao giữa ĐCS TQ và ĐCS VN phục vụ cho các mục tiêu chiến lược của TQ. Sau chuyến đi lần này của ông Trọng, TQ hung hăng hơn, dã tâm hơn. Vì vậy, có thể nói chuyến đi Mỹ của ông Trọng nhằm tạo thế cân bằng ngoại giao, cân bằng cán cân về tranh chấp Biển Đông. Đây có thể là kỳ vọng rất lớn của Đảng, Chính phủ VN trước tình hình Biển Đông diễn biến ngày càng phức tạp.
  Mỹ can thiệp sâu vào Biển Đông không vì lợi ích của VN, VN biết điều đó nhưng VN ủng hộ Mỹ và đánh giá cao vai trò của Mỹ cũng như hy vọng Mỹ tiếp tục có tiếng nói và hành động phù hợp giải quyết các tranh chấp tại khu vực. Đây có phải là thành quả của mối quan hệ VN-Mỹ 20 năm qua?. Dẫu thế nào nhưng việc VN chấp nhận MỸ với quan hệ song phương để Mỹ can thiệp vào lãnh thổ biển đảo VN vì lợi ích của Mỹ là một điểm mới trong quan hệ ngoại giao của VN.
  Về Nhân quyền. Ông Trọng đã chơi chiêu khi thăm Nhà tưởng niệm Thomas Jefferson. Ông Trọng muốn nhấn mạnh Quyền con người từ thời ông Thomas Jefferson chính là Nhân quyền mà VN đang hướng tới. Ông Trọng cố tình đánh tráo khái niệm quyền con người với quyền công dân là một. HP 2013, quyền con người dành cho tất cả mọi người, quyền công dân dành cho người có độ tuổi nhất định và bị chi phối bởi các Luật dân sự, hình sự. Nếu nói VN vi phạm Nhân quyền là nói đến mọi người (một tầng lớp, một nhóm người cụ thể) vi phạm pháp luật và VN luôn đúng (không vi phạm Nhân quyền). Đây là điểm khác biệt về khái niệm Nhân quyền giữa VN và Mỹ. Đây cũng là quan điểm dị biệt của các quốc gia cộng sản về Nhân quyền.
  Một điểm khác biệt nữa về truyền thông VN. Ông Trọng khi thăm TQ gần như thông tin về chuyến đi được giữ kín. Chỉ có trời biết, đất biết và TW đảng biết. Khi ông Trọng thăm Mỹ cả thế giới đều biết.
  Và, hình ảnh ông Trọng thăm Mỹ là khuôn mẫu cho một loại hình hợp tác song phương phù hợp với CuBa và cũng có thể cho Bắc Triều Tiên

 11. Hoàng cương says:

  Còm sĩ hang ta đa phần hi vọng sau chuyền thăm Mỹ của bác Tổng , tuy nhiên không ít ý kiến phân vâng (chưa chịu tin ). Bác Tổng đã hứa cải thiện nhân quyền mà theo tôi hiểu , cánh cửa sẽ được mở rộng cho các cá nhân , tổ chức dân sự được tham gia huy động các nguồn lực phát triển quốc gia nâng cao khả năng hội nhập với khu vực ,thế giới – Xu hướng của thế kỷ 21

  Mỗi người dân,còm sĩ “chuẩn bị ” trí tuệ vô tư đón nhận trọng trách . Vấn đề ưu tiên cấp thiết là xốc tới nâng cấp nền giáo dục -cung cấp nguồn nhân lực sạch cho phát triển bền vững , mọi người chung sức khơi thông dòng sông đang bị ứ đọng rác rưởi .

  • Mongun says:

   Nhà cháu chả hy vọng gì nhiều, chuyện VN ký cam kết thì rất nhiều, nhưng thực hiện lại là chuyện khác. Lần này chắc cũng vậy, nếu có thiện chí thì VN ít ra cũng phải thả một số tù chính trị trước chuyến đi của cụ tổng. Nhưng thực tế không ai được thả mà còn cho côn đồ đánh rất tàn bạo nhiều người bất đồng chính kiến. Tuy nhiên cũng có thể có một số chuyển biến nhỏ từ phía nhà cầm quyền. Đành phải chờ xem cụ tổng nhà mình hành động thế nào thôi.

   • Hoàng cương says:

    Khi nước Việt rơi vào tình thế này rồi thì ngoại giao không thể “quàng xiên được” xuống hố cả nút ,lãnh đạo lớn họ cũng sợ chứ .
    Vài ông bất đồng nhằm nhò gì ,tướng còn biết mất chẳng ai hay nữa là 😛

  • Trần says:

   “Bác Tổng đã hứa cải thiện nhân quyền”, thế thì quá hay dù chỉ hứa. Nhưng sao tôi không đọc được câu này cụ HCg ơi. Hay là hứa cải thiện sự khác biệt giữa Mỹ và VN về khái niệm nhân quyền?
   Xin được nói thật thà và thiện ý: Hơi có ý nghĩ “Còm sĩ hang ta đa phần” khá giả hoặc chí ít là khỏi lo miếng cơm manh áo nên dường như quan tâm nhiều chuyện vĩ mô mà ít để ý chuyện đời thường. Ông CD go where? 😀

   • TM says:

    Tôi không nghe lời hứa hẹn nào trong phát biều của bác Tổng VN trong 16 phút họp báo, nhưng có đoạn này trong thông cáo chung:

    Both countries pledge continued support for the promotion and protection of human rights and support the maintenance of positive, frank, and constructive dialogue on human rights to improve mutual understanding, and reduce differences. They encourage further cooperation to ensure that everyone, including members of vulnerable groups, regardless of their gender, race, religion, or sexual orientation, and including persons with disabilities, enjoy fully their human rights. The United States welcomes Vietnam’s ongoing efforts to harmonize its laws with its 2013 Constitution and international commitments, which Vietnam undertakes for its comprehensive development, including the promotion and protection of human rights and fundamental freedoms. The United States welcomes Vietnam’s ratification of the Convention Against Torture and other Cruel, Inhuman, or Degrading Treatment or Punishment and the Convention on the Rights of Persons with Disabilities, and the two countries look forward to technical cooperation in this regard.

   • ngavoi77 says:

    Không có gì rõ ràng, anh Trần ơi. Phát biểu chỉ bảo là “đã thảo luận.” Thông cáo thì chung chung. Và ai cũng biết là lãnh đạo ta rất giỏi trong việc lập lờ câu chữ, đánh tráo khái niệm. Việt Nam đã ký kết, phê chuẩn “Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người” năm 2014 nhưng thực tế từ đó đến nay vẫn xảy ra nhiều vụ việc công dân “tự chết” trong đồn công an, tình trạng bức cung có giảm? Những người bất đồng chính kiến bị “côn đồ” đánh rất nhà nghề. Bị bắt tù vì dám nói khác với chính quyền. Thành viên nhóm Cứu Lấy Dân Oan mới đây bị cơ quan đấu tố, trù dập, vu khống là chống phá nhà nước chỉ vì tham dự một khóa học nhân quyền.
    Vậy, những gì hai bên đã ký kết lần này trên giấy tờ, đối với người dân thấp cổ bé họng chẳng có giá trị gì vì nó không thực sự mang lại điều gì thiết thực cho họ. Mọi thứ chỉ là cái bánh vẽ để làm náo nức, hồ hởi trong một thời gian rồi…đâu lại vào đó. Đấy là em Voi nghĩ vậy.

    • Trần says:

     “Không có gì” đâm Trần tôi mới hỏi mà.

    • TM says:

     Theo tôi, cuộc viếng thăm này chỉ mang tính biểu tượng. vì thế mọi người theo dõi có thể vui mừng, nhưng wait and see, đừng vội lãng mạn hóa hay thi vị hóa mọi việc quá sớm.

     Tôi đồng ý với phát biểu sau đây trên Dân Luận:

     http://www.danluan.org/tin-tuc/20150708/sau-chuyen-tham-cua-tong-bi-thu-nguoi-viet-trong-nuoc-muon-gi

     “Cuộc gặp sẽ không tạo ra được sự thay đổi ngoạn mục nào trong nội tình Việt Nam, trong mối bang giao mờ ám với Trung Quốc và đánh võng với Mỹ. Còn Mỹ, với chiến lược dài hạn, muốn thay đổi Việt Nam qua con đường kinh tế và giáo dục hơn là áp đặt chính trị-ngoại giao. Cách đó là đúng, nhưng chưa đủ mạnh mẽ, để người dân trong nước thấy rõ sự ủng hộ của Mỹ trong các vấn đề cốt tử của chính trị và xã hội Việt Nam. ”

     Điều tôi hy vọng là từ cuộc viếng thăm này,

     – VN sẽ vào TPP, cơ hội phát triển sẽ có nhiều hơn
     – anh cả phương Bắc cũng có thể đội lốp kiếm chút cháo nên sẽ để yên cho VN kiếm chút cơm,
     – công ăn việc làm sẽ có nhiều hơn và lương bổng sung túc hơn, từ đó thanh niên VN không còn thấy con đường “còn Đ còn mình” là con đường duy nhât để tồn tại và kiếm chác quyền lợi, mà họ có thể tự làm ăn năng nổ trong sân chơi bằng phẳng,
     – du học sinh VN sang Mỹ hay đào tạo tại ĐH Fulbright trong nước ngày càng đông, những nhân vật kiên định kiểu Lê Duẩn, Nguyễn văn Linh chỉ còn là nhân vật lịch sử, những nhân vật cấp tiến kiểu Trần Xuân Bách, Võ Văn Kiệt, Trần Hộ, v.v. sẽ đứng lên nắm lấy sứ mạng lịch sử mới,
     – và cuối cùng là… dạn oan trở nên hàng hiếm, Ngà Voi thất nghiệp nằm nhà ngáp dài! 🙂 🙂 🙂

    • Hoàng cương says:

     Thưa các bác , tôi muốn nói thêm một chút về tư duy lãnh đạo – khi thượng tầng muốn thay đổi thì sẽ có cách xoay chuyển ,lâu hay mau do xúc tác từ các nhóm tài phiệt (lợi ích nhóm ) có tiền . Có tiền thì sẽ làm ăn với ai thấy lợi nhất ,chính họ nhìn thấy trước xu thế phát triển . Hiện nay kinh tế ngộp thở …họ phải tìm lối thoát cho túi tiền ,mạng sống cho chính họ con cháu họ , nếu họ đẩy cả xã hội đến nhiễu nhương bạo động .Lịch sử Việt nam khi thay đổi triều đại mới cũ,họ thanh trừng nhau tàn độc . Tôi hy vọng sự thay đổi chế độc đảng hiện nay bằng con đường hòa hợp – có thể là một ngoại lệ tốt !

    • ngavoi77 says:

     Dạ, chị TM, được thế thì quá tốt. Nhưng bởi em đọc quá nhiều tư liệu lịch sử và cũng chứng kiến quá nhiều đổi trắng thay đen, lật lọng, không nhất quán trong hành xử, lời nói của tập thể lãnh đạo nhiều đời nên có lẽ hiên tại niềm tin và hi vọng của em dành cho họ là con số 0 khá tròn trĩnh. Nghe có vẽ bi quan nhưng thực tế cho em cái nhìn nghi ngờ tất cả mọi sự các bác ấy nói và làm. Chã tin gì 😀

    • Trần says:

     “Bắt phong trần phải phong trần”. Lão…cho đa chiêu mới được phần rổn rang 😀

     Vốn chưa kêu Obama hạ đẳng, lại chưa nói NPTrọng lú bao giờ nên cứ tằng tằng trung tính mà xin…còm. Những ngày này tự nhiên chả hiểu sao lại nhớ chuyện mấy ông thợ thơ nhà ta sản xuất trường ca được hội văn mậu dịch quốc doanh trao giải. Khổ nỗi bị thiên hạ chê bai mỉa mai thì mấy ông này cố dẫn mấy câu mấy chữ khuếnh khoáng mà hoắng lên diễn giảng hay thế còn gì. Kể ra cũng có lý chớ bộ. 😛

     Rồi nhớ mới đây thôi, ông thủ tướng Shinzo Abe nước Nhật, dân thì trăm ba chục triệu còn đất thì chỉ rộng hơn mình có vài chục ngàn kí vuông, khoát tay trước lưỡng viện Hoa Kỳ kiểu gì mà tất cả bà con cứ phải đứng lên vỗ tay ầm ầm. Kỳ thật!

     Lại nhớ, bà tổng thống Park Geun-hye của Nam Hàn, đất chưa đầy 100 ngàn kí vuông , dân chưa năm mươi triệu, người thì mảnh mai nhỏ thó mà bình thản đứng nghiêm chả sợ quái gì 21 phát đại bác đang nổ rầm trời nơi Nhà Trắng. Kỳ thật!

     Nhớ, nhớ cho chót. Không hiểu ông Diệm họ Ngô tài tình chi mô mà Tổng Thống Eisenhower, Ngoại Trưởng John Foster Dulles và Chủ Tịch Hội Đồng Liên Quân Nathan Twining, cùng hàng trăm yếu nhân trong chính phủ Mỹ, trực tiếp ra tận chân cầu thang tiếp đón vào ngày 8-5-1957. Mà rồi cờ hoa người đón hai ven đường dài dằng dặc khúc ruột miền trung, lại cò trình diễn lưỡng viện vỗ tay rầm râm. Thêm nữa, Ike: countdown to D-day thuộc dị nhân. Kỳ thật!

     Nghĩ đi nghĩ lại vẫn thấy kỳ thật. Kỳ thêm ở chỗ, mấy nhân vật trên nói cho cùng đều là creation của Hoa Kỳ. Hóa ra thế giới này sáng tạo cũng funny. Văn minh như Canada, Áustralia cũng là creation mà năm nào cũng hân hoan làm lễ mừng sinh nhật nữ hoàng Anh. Rồi trưng cầu dân ý cũng không chịu độc lập “chăm phần chăm”.Kỳ…quặc thật!

     Loăng quăng nghĩ vụn . Khôn vặt khác tài giỏi . Thành công của kẻ khôn vặt khác hẳn thành công của người tài giỏi chiến lược. Nhật Hàn tài giỏi đem tiền giúp thiên hạ. Khôn vặt tắc kè hoa thì vẫn là loài bò sát chỉ thích đi ăn xin. Thành công của tài giỏi đâu cần huếnh hoáng, thành công của khôn vặt thường hay khuếch khoác tự hào. Vui mừng và thảm hại hơn nữa là hùa vào cái tự hào kiểu ấy là khuyến khích khôn vặt. Mua cái ụ nổi NaLines, thành công. Thanh lý tháo tỏng nó đi nếu được cũng thành công. Kiểu gì cũng thành công tự hào kiểu 2Đ. Chỉ khổ nhân quần vô thức bị hùa vào vỗ tay rồi mới biết trắng tay chả được quái gì. Ô hô!

     Thường nghe, nhận thức là quá trình. Ấy cũng là giải “tẩy não” (de-brainwashing)là quá trình. Nhưng khó thật, giải cái này mắc cái kia. Chả lẽ “Chạy đến đâu cũng không khỏi nắng/Đâu đâu dục tình cũng chiến thắng? Đâu đâu định mệnh cũng hoành hoành”. Tập mượn thơ Puskin cho san trọn hùn dũn 😛

 12. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Hơi tiếc là bây giờ mới vào điểm danh được.
  Tôi chỉ có mấy dòng nhắn gọn như sau thôi:
  -Có thể nói ngay chuyến đi của TBT Nguyễn Phú Trọng đã thành công (hai người lãnh đạo nhìn vào mắt nhau và nghĩ thầm “tay này có thể tin được”. Không một công văn ngoại giao nào có thể thay được cuộc gặp trực tiếp).
  -Ông NPT đã thể hiện vai trò của mình một cách xứng tầm đai diện quốc gia. Cám ơn ông.
  -Lịch sử quan hệ Việt – Mỹ đã bước sang một trang thực sự mới. Có thể khẳng định là mọi mưu toan lật ngược trang nhất định sẽ không thể thành công.
  -Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng chính quyền Mỹ thực sự mong muốn có một VN thịnh vượng, hùng cường, tự do, dân chủ là một đồng minh xứng tầm và tin cậy của Mỹ trong khu vực ĐNA và trên thế giới.
  -Tôi cũng tin rằng chính quyền Mỹ thực sự tôn trọng sự khác biệt về thể chế chính trị giữa hai quốc gia. Nhưng đồng thời cũng sẽ hỗ trợ tối đa để quá trình EVOLUTION của VN thành một đất nước tự do dân chủ diến ra thuận lợi và tối ưu nhất.
  -Từ ngày đầu tham gia HC tôi đã luôn trình bầy rằng quan hệ Việt – Mỹ khác với quan hệ giữa hai nước với các quốc gia khác là một quan hệ KHÔNG TẦM THƯỜNG tiền đề cho một tình hữu nghị khác thường.
  Tôi luôn tin rằng người Mỹ sẽ là dân tộc thành công nhất trong việc giúp người Việt Nam hiểu sâu sắc hơn về bản thân và phát huy mọi khả năng hiện hữu hoặc tiềm ẩn của mình.
  Chúc các bác HC mọi điều tốt đẹp. Mong các bác HC cho ý kiến thêm về mệnh đề cuối cùng của tôi.

  • Hiệu Minh says:

   Không có 16 chữ vàng, 4 tốt mà chỉ có win win – hai bên cùng có lợi thì sẽ bền vững. Kiểu anh em hữu nghị để bị đâm sau lưng thì khó mà sống.

  • TungDao says:

   Chào bác TamHmong,
   Điều tôi quan tâm thực sự về chuyến thăm của ông Trọng đó là quyền lực có được từ 2 phía sau cái gọi là “đối tác toàn diện”.
   Ông Trọng đã thành công khi đến Mỹ vì tính hợp tác nghiêm túc từ Mỹ. Điểm nhấn khác biệt của ông Trọng so với các lãnh đạo khác của VN trước đó là Tính đại diện. Và chỉ có ông Trọng mới làm được việc đó. Thế nhưng chừng đó vẫn chưa đủ để cho rằng quan hệ đối tác sẽ sang trang mới với tầm cao mới nếu ông Trọng không thực hiện đúng, thực chất các vấn đề đã trao đổi, nhất là vấn đề Nhân quyền. Nếu điều đó không xãy ra, VN phải làm lại từ đầu. Không những VN phải làm lại từ đầu với Mỹ mà sẽ có cả Nhật cùng các nước có quan hệ đối tác toàn diện.
   Làm cách mạng không đồng nghĩa với vũ trang lật đổ chính quyền. Mà làm cách mạng là dám làm, dám chịu trách nhiệm vì dân tộc, vì quốc gia giàu mạnh. Sau chuyến đi của ông Trọng, cách mạng VN sẽ sang một trang mới : đặt lợi ích dân tộc, quốc gia trên lợi ích của đảng. Và đó là quyền lực VN sẽ có được tính từ năm 2015.

  • TamHmong says:

   Chào bác Tùng Dao. Theo tôi việc lịch sử sang trang trong quan hệ Việt – Mỹ là điều rõ ràng vì hai lẽ:
   -Nếu ai đó định quay lại trang cũ họ sẽ mất hoàn toàn tính chính danh.
   -Ông NPT và các nhà lãnh đạo VN hiểu rất rõ tiềm năng của quan hệ này và kỳ vọng của dân tộc VN.
   Tôi tin rằng có một cuộc nói chuyện thẳng thắn thực sự đã và đang diễn ra. Một cuộc nói chuyện thực chất mà ông NPT không đơn thuần chỉ đóng vai trò đại diện mà còn đóng vai trò của cá nhân mình.
   Tôi tin rằng chúng ta sẽ sớm thấy những dòng đầu tiên của trang sử mới thôi. Tôi không muốn bản thân và càng không muốn bác và bà con HC thất vọng.

 13. TM says:

  Thế còn người anh cả núi liền núi sông liền sông nói sao? Có bác nào biết?

  • luong thien says:

   Người anh em đã lộ bộ mặt thận gian hùm không lẽ cứ chơi mãi?

  • NTD says:

   Hãy xem bài (đe dọa) trên Global times entitled: “Vietnam-US bond less rosy than it appears”. Báo chí và truyền thông anh Cu im bặt (Granma, Juventud Rebelde…). Anh Bắc Hàn thì tăm phần tăm chắc là cũng im bặt. Không biết anh Laos và anh Căm thì thế lào. Gay rồi. Lại trăm năm cô đơn.

  • Trần says:

   Cũng có ý nghĩ như chị nhưng chưa kịp cho vào còm. Đành chờ đường dây nóng anh ở đầu sông em cuối sông reng reng cho sát thực. 😛 (Thêm nữa, coi tháng 9 này Ôbama tiếp Tập ra sao) .

 14. Dù sao thì 16 chữ vàng cũng là thương hiệu của Giang Trạch Dân, theo tôi nhiều người kg thích nhắc lại phương châm kiểu này, vì vậy ông Trọng nên tránh nhất là nói với Mỹ.
  Các bạn có để ý chi tiết này?
  Sau bài phát biểu ông NPT đứng trên bục cao định giơ ly cụng với Joe Biden nhưng ông PTT Mỹ chỉ ngay chỗ đứng dưới bục cho ông Trọng rồi mới cụng ly. Chỉ diễn ra mấy giây mà nhiều ý.
  Chuyếnđi mang tính biểu tượng họp báo là biểu tượng của biểu tượng. Hy vọng được biết nội dung các thỏa thuận

  • Trần says:

   Nhìn “nó” vén tay áo coi đồng hồ đủ biết. Đừng có nói cái “bọn Mẽo’ vô tình vô ý đâu nha!

 15. Trần says:

  Chuyến đi của ông Trọng sau cuộc gặp Obama coi như xong. Những này khác không quan trọng. Nhìn nhận thành công đến đâu thì còn phải “bình tĩnh sáng suốt” chờ những tin tức rồi có thể “lộ” ra. Thông cáo Nhà Trắng cho biết cuộc gặp Obama-NPT có 3 chủ đề chính: TPP, Nhân quyền và Hợp tác quốc phòng song phương. Không biết có Tuyên bố chung chưa?

  Nhưng có thể nói : ít nhất là có thành công mang tính biểu tượng, cho dù biểu tượng dễ thường đồng nghĩa hình thức.

  Sơ sơ xin còm mấy điều sau mà thiển ý cho là thú vị (chữ lão Cua).

  -Obama bắt chân chữ ngũ, ông Trọng cũng chữ ngũ (rất ít khi ổng như vậy);
  -Obama nhấc tay coi đồng hồ, ông Trọng lập tức cũng vén áo coi đồng hồ ‘riêng’ , xem ra đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu ( chứ không phải có lần cái cậu MC Lại Văn Sâm VTV3 ngớ ngẩn gặp một “tình huống” hơi tương tự lại bình là “ăn miếng trả miếng” bị thiên hạ chưởi cho). Tuy nhiên điểm này về sau cũng có thể cần rút kin nghiệm, mình nên coi trước ;
  -Obama nói không giấy thì ông Trọng cũng vậy, chứng tỏ ổng có lợi thế là “đỉnh” và tính chất cuộc gặp có phần vui là chính: Mỹ cần lôi kéo VN nhưng trong bụng vẫn nghĩ VN khó thoát Trung, VN chưa dám và chưa hội đủ điều kiện để làm đồng minh của Mỹ nên Mỹ nghĩ được đến đâu hay đến đấy, còn VN nghĩ lợi dụng Mỹ làm đối trọng với Tàu được tí nào hay tí ấy, hai bên biết cả, nói thì cứ nói không mất tiền mua, chứ niềm tin cho nhau có vẻ còn wait & see. Nhân đây, thông cảm vụ ông PV Khải, vì bị yếm thế và bị hoàn cảnh xô đẩy mà phải cầm giấy cho “chắc lép” kẻo sinh sự này nọ về sau. Nhớ vụ đón Clinton, trợ lý PV Khải hỏi “Người ta sang đây, tiếc gì anh không nở một nụ cười với họ” thì Khải nói” Không được đâu mày ơi, Bộ chính trị đã thống nhất là không được cười” (*).
  -Ông Trọng tươi cười “khởi sắc”( chữ của cụ Chinook), phần vì ổng có học so với Lê Khả Phiêu vừa giáo điều vừa thích nổ (qua lần tiếp Clinton), và một phần (có thể) vì internet dần dần giúp ông Trọng hiểu ra là Mỹ “đã là một trong những nước hy sinh nhiều nhất trong lịch sử thế giới và dân tộc Mỹ là một dân tộc tự tin, thích cạnh tranh, dũng cảm, chung thủy, lý tưởng, sáng tạo, truyền cảm, độ lượng và lạc quan” ( câu của Nick Prager, Úc), nước Mỹ không phải là nước nhăm nhăm lợi mình hại người. Điều này giờ đây trẻ con còn biết huống chi ‘trình’ ổng. Có lẽ chỉ vướng ở chỗ không tiện nói ra mà thôi. Do đó khi đến Mỹ, ông Trọng không bị rơi vào trạng thái tâm thần như phải lo đối phó thằng Tàu rất lưu manh chỉ chực ăn người, nói đại khái thế nào cũng được ( tương tự NT Dũng đi Nhật cũng vậy, khỏi lo Nhật nó xỏ lá tà lưa mình).
  – Khi nghe Obama nói và ông Trọng cũng nói về nhân quyền, thấy ông Trọng dửng dưng, chứng tỏ ông rất bản lĩnh, chả sợ thằng tây nào (chữ ông Hồ Thơm1);
  – Kiểu ông Trọng giương cao hai bàn tay đã úp vào nhau rồi hơi hạ xuống vài lần để chào khách trong tiệc chiêu đãi thấy phù hợp phong cách Á Đông khiêm tốn và phải phép hơn. Sợ nhất kiểu giơ tay lên vẩy vẩy như lãnh tụ! Phát âm Biden là “bai đần” chuẩn chứ không như vụ Pháp ngữ ngày trước(!) của ông… YZ. Có PBMinh đi có khác! Chờ HB Quân chắc lại “bi- đen”!.

  Cũng chút lạm bàn: Coi cảnh Obama vỗ vai ô Trọng mới thấy ô Trọng nhà mình hơi thấp đâm có phần “bất lợi”, vậy bầu TƯ và tứ trụ lần tới nên chăng quy định cả chiều cao body./ Chuyến đi của ô NTDũng về Mê Kong được Nhật cho vay ODA 3 tỉ$. Không hiểu ô. Trọng có được hiệu quả về ODA từ Mỹ?/ Ghế ô.Obama và ô. Trọng ngồi đơn giản mà đẹp. Ghế các ‘trụ’ nhà mình trông vua chúa cổ điển nhà quê quá có nên thay?/ Nói Gấu Phạm, tưởng là con của Phạm Xuân Ẩn. Không phải! Lần trước Bush sang, con ông Ẩn làm phiên dịch cho ô. Triết tiếp Bush!/ Miễn visa cho 6 nước, nhưng chưa thấy miễn cho american, chứng tỏ chưa ‘niềm tin’ với nhau chăng?/ Cả Obama và Biden đều nhấn mạnh mối “quan hệ nhân dân”, có vẻ né từ “đảng cộng sản”, và xem ra cũng hổng nhắc Jefferson. Lạ thiệt!/…

  À suýt quên. Nhất trí 8 nhận xét ngoài lề cuả HM blog! Lại nghe hôm nay xử Anh Ba sàm, không rõ chi mô!
  ………….
  (*) Lan man tí, tôi thích chất tơn tớn không kềnh kệnh của ông Khải. Mới đọc cái này vui, trích :Tại buổi lễ khai giảng khóa chính trị Mác Lê cao cấp, có Lê Đức Thọ chủ tọa, Phan Văn Khải được chỉ định điều khiển lễ chào cờ. Trước đông đủ quan khách lớn bé, Khải đã hô lớn câu này, nguyên văn, bằng giọng Củ Chi Nam Bộ: “Đù má nghiêm! Chào cờ, chào!” 😛

  • A. Phong says:

   “…Do đó khi đến Mỹ, ông Trọng không bị rơi vào trạng thái tâm thần như phải lo đối phó…”
   Nhận xét sâu sắc. Cảm ơn.

  • muapho says:

   Bác này có con mắt quan sát và phân tích giống nhà ngoại giao quá.

 16. CD@3n says:

  – có lẽ nên câp nhật số ngưởi tham dự của 2 bên tại cuộc hội đàm ở Oval office :

  + về phía Việt Nam có sự tham dự của UVBCT, PCT QH Tòng Thị Phóng; UVBCT, BT TUSG Lê Thanh Hải; BT TWĐ, CVP TWĐ Trần Quốc Vượng; UVTWĐ, PTT, BT BNG Phạm Bình Minh; UVTWĐ, Trg ban ĐNTW Hoàng Bình Quân ,UVTWĐ, BT Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, ĐSVN tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh.

  + Về phía Hoa Kỳ, có Phó Tổng thống Joe Biden; Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice; Bộ trưởng Tài chính Jack Lew; Đại diện Thương mại Micheal Froman; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius
  ——————————–
  – sau khi kết thúc hội đàm và họp báo, trưa cùng ngày, tại BNG Mỹ, PTT J.Biden thay mặt ngoại trưởng J.Kerry ( đang bận đàm phán hạt nhân Iran) mời NPT và đoàn ăn trưa. (có lẽ đây cũng là lý do ô. J.Biden cùng TT Obama hội đàm với NPT).
  – ô. Lê thanh Hải, bí thư SG, sẽ đi SF đê dự lễ kỷ niêm 20 năm bang giao Mỹ -Việt và SF cũng là thành phố “kết nghĩa” với SG.

 17. Viet says:

  U.S.-Vietnam Joint Vision Statement
  07 July 2015

  Following is the text of a joint vision statement released by the governments of the United States and Vietnam.

  THE WHITE HOUSE
  Office of the Press Secretary
  Washington, D.C.
  July 7, 2015

  United States – Vietnam Joint Vision Statement

  At the invitation of the Administration of President Barack Obama, His Excellency Nguyen Phu Trong, General Secretary of the Central Committee of the Communist Party of Vietnam (CPV), paid a historic visit to the United States, the first by a CPV’s General Secretary. On this occasion, which included a meeting between President Barack Obama and General Secretary Nguyen Phu Trong at the White House on July 7, 2015, the United States and Vietnam adopted this Joint Vision Statement.

  The United States and Vietnam recognize the positive and substantive developments in many areas of cooperation over the past 20 years since the establishment of diplomatic relations, particularly the growth in economic and trade cooperation, cooperation in addressing war legacy issues as well as in science and technology, education, healthcare, environment, response to climate change, defense, security, human rights, and increasing regional and international cooperation on issues of mutual concern.

  The United States and Vietnam have made numerous significant accomplishments since the formation of the United States – Vietnam Comprehensive Partnership in 2013. In particular, there has been continued rapid growth in bilateral trade and investment; the entry into force of the “123” Agreement for Cooperation Concerning Peaceful Uses of Nuclear Energy; Vietnam’s endorsement of the Proliferation Security Initiative’s Statement of Interdiction Principles; the easing of U.S. restriction of arms sales; the signing of the Joint Vision Statement on Defense Relations; and increased cooperation on regional and multilateral issues. The first-ever dialogues and exchanges between entities associated with the Communist Party of Vietnam on the one hand and institutes associated with the Republican and Democratic Parties in the United States on the other also took place, as envisaged by the 2013 Comprehensive Partnership.
  The achievements in United States – Vietnam relations are possible thanks to constructive joint efforts to rise above the past, overcome differences, and promote shared interests looking toward the future.

  Vision for United States – Vietnam Relations: Deepening a Long-Term Partnership

  Looking toward the future of bilateral relations and building on the Comprehensive Partnership, both countries affirm their continued pursuit of a deepened, sustained, and substantive relationship on the basis of respect for the United Nations Charter, international law, and each other’s political systems, independence, sovereignty, and territorial integrity. The two sides are committed to maximizing shared interests and cooperation at both bilateral and multilateral levels, for the benefit of both peoples, contributing to peace, stability, cooperation and prosperity in the Asia – Pacific region and the world.

  Strengthening political and diplomatic relations, increasing exchanges at high levels, and expanding bilateral consultations to continue to build trust and improve cooperation remain priorities for both the United States and Vietnam, as are enhancing economic, trade, and investment cooperation and deepening cooperation in science and technology, education, training, health, environment, and law enforcement. The two countries recognize the success of the Vietnamese community in the United States and their many contributions both to the development of the United States and Vietnam and to better United States – Vietnam bilateral relations.

  The United States and Vietnam reaffirm continued bilateral cooperation in defense and security, as outlined in the United States – Vietnam Joint Vision Statement on Defense Relations. Both countries underscore their commitment to collaborating on, among other issues, addressing non-traditional security threats, cooperation in maritime security, maritime domain awareness, defense trade and information sharing, search and rescue, humanitarian assistance and disaster relief, and defense technology exchange. Both countries welcome joint efforts to address war legacy issues, including the humanitarian mission of missing in action (MIA) recovery, the clearance of unexploded ordinance and dioxin remediation, and further assistance for these humanitarian efforts.

  The United States and Vietnam expect to work in close coordination with the other negotiating parties to conclude the ambitious and comprehensive Trans-Pacific Partnership (TPP) agreement as soon as possible and to carry out whatever reforms may be necessary to meet the high standards of the TPP agreement, including as necessary with respect to commitments relating to the 1998 ILO Declaration of Fundamental Principles and Rights at Work. Both countries are committed to a high-quality, balanced TPP agreement that meets the interests of all parties and creates a new long-lasting, mutually beneficial framework for economic and trade cooperation between the United States and Vietnam, while providing a new impetus for regional economic cooperation and contributing to cooperation and prosperity in the Asia-Pacific region.

  The United States applauds Vietnam’s progress in economic reforms and affirms continued support for and constructive engagement with Vietnam, and the United States notes Vietnam’s interest in pursuing market economy country status.

  Both countries pledge continued support for the promotion and protection of human rights and support the maintenance of positive, frank, and constructive dialogue on human rights to improve mutual understanding, and reduce differences. They encourage further cooperation to ensure that everyone, including members of vulnerable groups, regardless of their gender, race, religion, or sexual orientation, and including persons with disabilities, enjoy fully their human rights. The United States welcomes Vietnam’s ongoing efforts to harmonize its laws with its 2013 Constitution and international commitments, which Vietnam undertakes for its comprehensive development, including the promotion and protection of human rights and fundamental freedoms. The United States welcomes Vietnam’s ratification of the Convention Against Torture and other Cruel, Inhuman, or Degrading Treatment or Punishment and the Convention on the Rights of Persons with Disabilities, and the two countries look forward to technical cooperation in this regard.

  The United States and Vietnam expect to accelerate education cooperation, including through institutions like Fulbright University Vietnam and other university partnerships and in the areas of English language collaboration. The promotion of people-to-people exchanges remains important. Both countries expect to consider visa facilitation measures to encourage greater numbers of tourists, students, and business visitors to both countries, and call for relevant U.S. and Vietnamese agencies to conclude as soon as possible a bilateral agreement on the construction of new compounds of their representative missions, including their embassies.
  Increasing Cooperation on Global and Regional Issues

  The United States welcomes Vietnam’s active international integration policy, and Vietnam welcomes the United States’ policy of enhanced cooperation with the Asia-Pacific region. Each country commends the other’s contribution to supporting peace, security, stability and prosperity in the region and the world over. The United States and Vietnam are also committed to strengthening cooperation on regional and global issues of mutual interest and concern.

  The two countries are committed to promoting cooperation on sustainable development, addressing traditional and non-traditional security threats, including natural disasters, wildlife trafficking, water security, and pandemics. The two countries are committed to expanding collaboration on peacekeeping operations and climate change and look forward to the 2016 Nuclear Security Summit and to concrete national actions to promote nuclear security. The two countries pledge to expand cooperation on the Global Health Security Agenda (GHSA), including toward achieving the GHSA targets as soon as possible.

  The United States and Vietnam are committed to enhancing cooperation in regional fora, such as the Asia – Pacific Economic Cooperation forum, Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) Regional Forum, Lower Mekong Initiative, and the East Asia Summit, and recognize the importance of a united and strong ASEAN, ASEAN’s central role in the regional political and security architecture, and the United States – ASEAN Strategic Partnership.

  Both countries are concerned about recent developments in the South China Sea that have increased tensions, eroded trust, and threatened to undermine peace, security, and stability. They recognize the imperative of upholding the internationally-recognized freedoms of navigation and overflight; unimpeded lawful commerce, maritime security and safety; refraining from actions that raise tensions; ensuring that all actions and activities taken comply with international law; and rejecting coercion, intimidation, and the use or threat of force. Both countries support the peaceful resolution of disputes in conformity with international law, including as reflected in the United Nations Convention on the Law of the Sea of 10 December 1982 (UNCLOS), and recognize the importance of fully implementing the Declaration on Conduct of Parties in the South China Sea in its entirety, as well as efforts to conclude the Code of Conduct of Parties in the South China Sea.

  Agreements and Arrangements Reached

  The following agreements and arrangements foster development of United States – Vietnam bilateral relations and form the firm foundation upon which both countries’ future cooperation will continue to build, such as:

  – Agreement between the Government of the Socialist Republic of Vietnam and the Government of the United States of America for the Avoidance of Double Taxation and the Prevention of Fiscal Evasion and with Respect to Taxes on Income;

  – The Memorandum of Understanding on Between the Ministry of National Defense of the Socialist Republic of Vietnam and the Department of Defense of the United States of America on United Nations Peacekeeping Cooperation;

  – The Memorandum of Understanding signed between the Vietnam Ministry of Agriculture and Rural Development of Vietnam and the United States Agency for International Development regarding the Emerging Pandemic Threats Program the Global Health Security Agenda;

  – The Vietnam Aviation Safety Technical Assistance Project Agreement between the U.S. Trade and Development Agency and the Civil Aviation Authority of Vietnam; and

  -Vietnam’s granting of the license for the new Fulbright University Vietnam.

  Read more: http://iipdigital.usembassy.gov/st/english/texttrans/2015/07/20150707316652.html#ixzz3fIDJlBTK

  • CD@3n says:

   – “The two countries recognize the success of the Vietnamese community in the United States and their many contributions both to the development of the United States and Vietnam and to better United States – Vietnam bilateral relations.” (trích từ tuyên bố), hông biết, trong “Vietnamese Community in the United States…” sẽ có bao nhiêu em trong gần 20 ngàn SV VN đang “du học” tại Mỹ..gia nhập thêm …?

   -những nội dung cụ thê đạt được thỏa thuận chủ yếu nằm ở phần cuối : ‘ Agreements and Arrangements Reached” (?)…mà xem ra…hình như nó đã “co săn cả rồi” (?), hy vọng trường đại học Fulbright sẽ thành hình và đi vào hoạt động, và ở đó, sẽ không có mấy môn học mà VN đang “ưu tiên” để tuyển chọn SV thi vào, như là…như là…?!
   – qua blog này, thành thật và rất mong nhận được vài ý kiên của GS Ngô bảo Châu, người VN thành danh đang sống và dậy học tại Mỹ.

 18. Dove says:

  Suy nghĩ cả buồi sáng, cuối cùng chỉ có thể viết một vài dòng vô thưởng vô phạt.

  Có cảm giác rằng ông Nguyễn Phú Trọng là một chính trị gia rất may mắn. Ông trời đã cho ông hưởng thành quả của biết bao người đã cống hiến tài năng và nghị lực để phụng sự cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Mỹ.

  Mong rằng tình hữu nghị mà ông Trọng và ông Obama đang định hình sẽ là tình hữu nghị có trách nhiệm vì tự do, hạnh phúc và hòa bình.

  • Hiệu Minh says:

   Hay bất ngờ, đúng bất ngờ, và bất ngờ Dove.

   Xem thêm bài về cụ Khải 10 năm trước của Xuân Ba trên TPO. 🙄

   http://www.tienphong.vn/xa-hoi-phong-su/thu-tuong-phan-van-khai-tham-hoa-ky-10-nam-truoc-881371.tpo

   HM Blog từng chứng kiến vài ngàn người mang cờ vàng ra vườn hoa Lafayette trước Nhà Trắng hò hét đến khản cồ. TBT VNN Nguyễn Anh Tuấn bị giật máy ảnh, chửi bới thóa mạ. Mình có một series ảnh nhưng chẳng bao giờ dùng, chỉ để xem liệu lần sau có nhiều hơn.

   Chiều đó có cuộc gặp với bà con trong SQ VN, TT Khải đến với vẻ mặt mệt mỏi, chỉ nói được một câu “chào bà con” rồi nhường micro cho cụ Vũ Khoan đóng thế. Có lẽ do trái giờ, do cuộc gặp với Bush, do sức ép đúng từng lời trong phát biểu nên trước ống kính ông để lại ấn tượng không hay trong cộng đồng mạng. Tuy nhiên, Bush là người rất hiền với VN, ông vẫn vui vẻ sang thăm VN, rồi còn nói, sang VN được mọi người chào đón, ý nói không có ai biểu tình chống.

   Vụ cụ Triết mình không dư nói chuyện nên không biết, nhưng biểu tình còn kha khá dù bớt đi tới 1/2.

   TT Dũng cũng vậy, dù ông 3D đến SQ nói chuyện kiểu lãnh tụ, giơ tay lên trời chào bà con, rồi nói cả tiếng về thành quả chuyến đi, số liệu kt xh nhớ làu làu, nghe như đọc báo mạng, chẳng có gì mời. Biểu tình giảm.

   Chuyến thăm của chủ tịch Sang được Cua Times đưa tin chi tiết hơn và chuyên nghiệp. Người biểu tình ít hằn.

   Và chuyến của cụ Trọng có thể là đúc kết của những người đi trước khai phá nên như Dove nói về sự may mắn.

   Làm ăn tốt, mọi việc thay đổi, lần sau cờ vàng cờ đỏ có thể cùng đón các vị lãnh đạo VN trước Nhà Trắng.

  • Dân gian says:

   Giữa hai dân tộc (nhân dân) chẳng bao giờ có vấn đề gì. Chỉ có vấn đề giữa hai chính thể. Mỹ thì đề cao tự do và nhân quyền. Còn Việt Nam thì đang “miễn cưỡng” phấn đấu để có. Hai cụ đỉnh cao đã khẳng định có sự khác biệt.
   Nhân dân Việt Nam hãy kiên nhẫn đợi nhé. Việc gì mà Đảng và nhà nước chẳng lo được. Đánh được Mỹ thì cũng có thể đuổi kịp Mỹ về tự do và nhân quyền thôi. 😀

  • Tom says:

   Cụ Đốp thánh thật, cụ đã tìm ra lời giải cho câu hỏi khó nhất lịch sử VN hiện đại, “Mình có như thế nào người ta mới mời chứ?”.

 19. Vũ Sự says:

  Phong cách cụ Cả Trọng tạm ổn, hơn hẳn bác T,tướng Khải cầm phao đối diện với G. Bush mà run như cầy gặp nước sôi,
  Hi vọng sau chuyến đi sẽ mở mang được đầu óc, gạt bỏ được giáo điều cho DÂN nhờ

  • TranVan says:

   >gạt bỏ được giáo điều cho DÂN nhờ

   Hy vọng thì cũng tốt thôi. Nhưng không thực tế.

   Vì từ trước đến nay, và mãi mãi cho đến mai sau, Vn với sự lãnh đạo của một đảng giáo điều thì tất cả những định hướng tập thể quyết định, sau khi đã thảo luận kỹ.

   Cá nhân trong Bộ chính trị, ngay cả đến TBT, không ai có quyền hay có thể tự ý làm khác đi.

   Bởi vậy cho nên những vướng mắc trong quan hệ giữa Vn và Mỹ sẽ (vẫn mãi mải) còn tồn tại :

   – Tự do cá nhân
   – Tự do tôn giáo
   – Xã hội dân sự
   – Tự do báo chí
   – Dân chủ
   – Tam quyền phân biệt rõ ràng
   – Sỡ hữu đất đai.

   Sẽ cần (rất nhiều) thời gian để tiến gần đến tiêu chuẩn của một nước không CS.

   Hai vướng mắc nữa, quan trọng và nóng bỏng hơn, cần phải giải quyết ngay , Vn vẫn còn đang lưỡng lự chưa ngã ngũ , chưa tiến gần với Mỹ :
   – Chủ quyền và tranh chấp với TQ tại Biển Đông
   – TPP, thoát ảnh hưởng kinh tế quá lớn của TQ

   Tóm lại tôi không lạc quan lắm về chuyến đi kiểu ngoại giao.

   Chung chung, và xem theo đôi mắt hồ hởi thì có thể hô to khẩu hiệu “thành công, đại thành công !”.

   Tôi xin phép được bảo lưu ý kiến của mình : một cú rút kiếm chém nước !
   (un coup d’épée dans l’eau)

   • TranVan says:

    Ca dao :
    Vẳng nghe chim vịt kêu chiều
    Hướng về quê mẹ chín chiều ruột đau

   • ngavoi77 says:

    I am with you. Chờ và xem thông cáo chung. Lại chờ và xem tình hình thực tế tại Việt Nam thế nào. Một chuyến thăm thành công về mặt ngoại giao chưa nói lên được điều gì.
    Chính trường là một nơi phức tạp, nhiều điều mình không thể biết nhưng có một điều mình có thể biết chắc là không thể nói trước được điều gì với một chính thể sáng đúng chiều sai ngày mai lại đúng. Không đặt kỳ vọng và hi vọng thì không thất vọng và luôn có thể ứng phó với mọi tình huống vậy.
    Khi nào những vấn đề anh TranVan gạch đầu dòng ở trên được giải quyết thì lúc đó mừng cũng chưa muộn.

 20. Dân gian says:

  Cụ phó TT Mỹ Joe Binden trong buổi chiêu đãi, học tập cụ Bill Clinton hứng khởi lẩy Kiều tặng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ý hôm nay mới là đầu buổi sáng, bình minh của cuộc giao duyên mới Mỹ-Việt.

  Trời còn để có hôm nay
  Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời
  Cụ Tổng nhà mềnh nhắc nhở cụ Joe trách nhiệm của Mỹ về vấn đề chất độc màu da cam:

  Sè sè nắm đất bên đàng
  Dầu dầu ngọn cỏ nửa vàng nửa xanh.

  Cụ Joe lẩy tiếp: Biết rồi khổ lắm nói mãi

  Sầu đong càng lắc càng đầy
  Ba thu dồn lại một ngày dài ghê

  Cụ Tổng nhắc chuyện Văn Ba gửi thư cho H.Truman hồi…. ơ kìa

  Đã không duyên trước chăng mà
  Thì chi chút ước gọi là duyên sau
  ……….

  Cụ Tổng tâm sự về cương vị lãnh đạo cô đơn, vất vả của mình

  Một mình lặng ngắm bóng nga
  Rộn đường gần với đường xa bời bời.

  ….. Cụ Joe an ủi, chốt lại vấn đề:

  Ngẫm thay muôn sự tại Trời
  Trời kia đã bắt làm người có thân
  Chẳng may cụ ở Việt Nam
  Còn tôi may mắn chỉ làm phó thôi.

  Hai cụ cụng ly: Keeeng !!!! một cái rồi làm cái ực, cạn ly. Nụ cười trắng xóa cả Nhà trắng! 😀

  • Thanh Tam says:

   Chứng tỏ người Mỹ nghiên cứu rất sâu Văn hoá và Văn học Việt Nam , Tổng Cua vừa đi Hà Tĩnh về xem Khu bảo tàng Cụ Nguyễn Du có xứng tầm không ? Biết đâu TT Barack Obama sang thăm VN lại muốn vào thăm Bảo tàng Danh nhân Văn Hoá Nguyễn Du !

 21. CD@3n says:

  – cập nhật, xem cho “phấn chấn”, hát bài ca “hy vọng” :

  “Argentina là thị trường chứng khoán có mức tăng trưởng đứng đầu thế giới với mức tăng ấn tượng 37,48%. Xếp sau đó lần lượt là các thị trường chứng khoán Hungary, Jamaica, Đan Mạch, Malta, Iceland và Ireland.
  Thị trường chứng khoán Trung Quốc đứng thứ 8 với mức tăng 16,73%. Slovakia đứng thứ 9 với 16,45%. Bồ Đào Nha và Nhật Bản lần lượt xếp vị trí thứ 10 và 11 với 15,85% và 15,25%.
  Với vị trí thứ 12, thị trường chứng khoán Việt Nam có mức tăng xếp trên nhiều thị trường chứng khoán khác như Mỹ, Nga, Ý, Đức, Pháp, Bỉ, Na Uy, Hàn Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc).
  ( nguồn :http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/thi-truong-chung-khoan-vn-tang-vuot-ca-my-nga-duc-hong-kong-582544.html)

 22. Dân gian says:

  Với nguyên tắc “tập trung dân chủ”, “lãnh đạo tập thể”, “cá nhân rút kinh nghiệm” thì thành công của chuyến đi này dù ở mức độ nào cũng do sự lãnh đạo thiên tài của đảng ta chứ không phải của một cá nhân nào hết. Đảng ta thật là vĩ đại. (Bài học sau chuyến đi-báo cáo ở chi bộ)

  TBT ta rất là khiêm tốn nha! 😀

 23. CD@3n says:

  – mới các bạn vào tờ “The Economist”, xem bài “Power plays”….
  không dám bình, xem xong, “tự bình” theo quan điểm của mỗi người ?!

 24. Thanh Tam says:

  Tôi thấy cũng hài lòng với Bài Ông Trọng trong buổi họp báo cùng Ông OBama ( nghe thấy thiếu phần thóc lúa gì gì mà Tổng Cua soạn thảo cho Ông Trọng , nhưng nói chung nội dung là được !
  Phần Cám ơn , Ông Trọng nói thế này thì Chính xác hơn : Cho tôi gửi lời Cám ơn Ông bà, cô bác , anh chị em và toàn thể các gia đình Việt kiều tại Mỹ ( Hoặc Người Mỹ gốc Việt ) đã luôn hướng về Tổ Quốc , Ủng hộ Tổ Quốc VN cả tinh thần và Vật chất cho công cuộc Kiến tạo và bảo vệ đất nước ! Cám ơn Các tổ chức Từ thiện, Nhân đạo của Nhân dân Mỹ và toàn thể Nhân dân Hoa kỳ đã giúp đỡ Nhân dân Việt Nam trong lúc khó khăn để Chống lại Thiên tai và Dịch bệnh ( Đăc biệt là Đại dịch HIV/ AIDS )…..
  Thôi , thời gian có hạn , mong các Bác lượng thứ cho những diễn từ Chưa thật hoàn hảo !

 25. Hiệu Minh says:

  Các bạn xem video flycam do anh Đinh Đức Thành quay tại Sài Gòn, Hà Nội và Đà Nẵng

  Có đưa vào blog ở phần cuối.

  Thanks for watching.

 26. Thanh says:

  Bác nào thông thạo lễ nghi phân tích giùm khi nào cả Tổng thống và Phó Tổng thống cùng tiếp đón 1 lãnh đạo không?

  • Hiệu Minh says:

   Có nhiều chứ bác. Tùy thuộc vào sự cần thiết của PTT cần phải follow up sau đó. Trong trường hợp này, Joe Biden sẽ làm việc với VN nhiều hơn sau chuyến đi.

  • MaiChiaXa says:

   Gộp cho nhanh, đỡ mất thời gian. Còn bao nhiêu việc cần giải quyết, nghe nói hàng cây trước nhà trắng chuẩn bị thay bằng cây vàng tâm nên bác phó rất bận, rất bận.

   • Trung says:

    Ấy, Hà Nội lại chuẩn bị thay thế cây vàng tâm bằng cây chuối mà…….. Nói chung là Mỹ mà chạy theo VN thì có mà còn mệt nhiều!

 27. Cháu phiên dịch cho ông Trọng đã từng làm ở Phòng Phiên dịch Bộ NG (hiện đang làm tham tán ở Phái đoàn VN tại LHQ) nên dịch có nghề rồi chứ không phải được chuẩn bị trước đâu.

  • Hiệu Minh says:

   Thế thì anh đó thật tuyệt vời. Chuyên nghiệp trong dịch giúp cho hình ảnh của ông Trọng tăng lên rất nhiều.

 28. Brave Hoang says:

  TBT hay dùng từ “sâu sắc” ghê :D.

 29. Duc says:

  Chia sẻ với Hang Cua khá nhiều comment ở đây. Tôi chỉ thắc mắc là tại sao TBT Trọng cứ phải đảo 2 ngón tay cái nhiều lần khi đọc bài?

  • Tranthanhthu says:

   TBT đang bắt quyết đó

  • MaiChiaXa says:

   Bác ấy đã có bằng C tiếng Anh nên biết cách dùng body language đấy. Tuy nhiên điều mình ưng cái bụng nhất là bác tổng không dùng tờ giấy để nói và không mang tấm hình “O du kích nhỏ giương cao súng” sang bển.

 30. LeVan says:

  Cuộc gặp của cụ Tổng và TT Obama được nhiều người VN quan tâm. Đặc biệt là có 2 nhóm cờ Đò và cờ Vàng. Dù chào đón hay phản đối cụ Tổng, thì 2 nhóm này có những điểm giống nhau:
  – Đều yêu mến đất nước VN.
  – Sống và làm việc trên đất Mỹ.
  – Họ ít bị ảnh hưởng bởi cuộc gặp gỡ này.
  – Điều họ quan tâm là hiện tình đất nước và con người ở tại VN.
  – Hiểu biết về CS và TB nhiều nhất.
  Vì vậy, nhìn hình ảnh cứ nghĩ họ là kẻ thù không đội trời chung. Thực ra, cuối tuần họ vẫn ra Eden ngồi uống cà phê, tán dóc thoải mái. Đúng không các bác?

 31. Dân đen says:

  Cụ Tổng nói tay đôi với TT Obama không cần liếc tờ giấy, đây là điều rất đáng hoan nghênh, chí ít cũng hơn hẳn các vị LĐ CS trước đây khi đến Mỹ. Lý do cho sự tự tin này cũng có thể giải thích : Là người đi sau nên có kinh nghiệm hơn ; là đai ca của các đại ca trong giang hồ , nhất là tâm lý ” Trâu già chẳng sợ dao phay ” nên không lo có kẻ to gan dám bắt bẻ mình.

 32. TM says:

  1. Nghe được 16 chữ vàng “à la vietnamienne” của Tổng Bí:

  gác lại quá khứ
  vượt qua khác biệt
  phát huy tương đồng
  hướng tới tương lai

  2. Anh Gấu Phạm post trên FB đang đi thăm sở thú ở Frankfurt. Lập kế kim thiền thoát xác?

  • Hiệu Minh says:

   Mình quí tay Gấu Phạm này, ngoài đời rất dễ chịu. Anh ấy đùa đi Frankurt thôi.

   Thông minh, hóm hỉnh, nhanh nhậy. Dịch cho TT và các đoàn VIP la giỏi rồi. Nên vè VN học thêm tiếng Việt cho bớt à ừ là tuyệt vời.

 33. chinook says:

  Bỏ qua nội dung của những phát biểu đầy tánh ngoại giao của TBT Ngueen phú Trọng, tôi thấy Ông hơn hẳn những LD Vietnam đến Bạch cung trước Ông về ngôn từ cũng như phong cách.

  Phải chăng vì bằng cấp của Ông là bằng thật dù thuộc ngành hơi “lạ”?

  • Hiệu Minh says:

   Agree with máy bay trực thăng 🙂

  • chinook says:

   Ngay cả so sánh với những khi phát biểu trong nước, Ông khởi sắc hơn nhiều.

   Phải chăng con chim ra khỏi lồng, dù là lồng son, có tiếng hót trong trẻo và hồn nhiên hơn ?

  • Thanh says:

   Ô. Trọng vui và tự tin vì cảm nhận được sự thành công của chuyến đi mà trước đó chắc là ông rất hồi hộp.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Tôi cho rằng, ông Trọng hơn hẳn mấy vị tiền nhiệm của ông về trí tuệ và nhân cách. Chỉ tiếc rằng ông và đồng chí của ông thiếu sức mạnh để có thể xoay chuyển được tình thế. Mà thời gian đối với ông cũng chẳng còn nhiều!!!

 34. trungle118 says:

  tem phát

 35. Viet says:

  Nhận xét sơ bộ là là chuyến đi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thành công!

%d bloggers like this: