Vài số liệu trao đổi thương mại giữa Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam

Chuyến thăm có giúp cho cờ tung bay. Ảnh: Internet

Chuyến thăm có giúp cho cờ tung bay. Ảnh: Internet

Sáng thứ 3 (7-7-2015 – tối thứ 3 tại Hà Nội), đoàn xe VIP của TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ đi dọc đường 17 (đoán thế), đến đại lộ Pensylvania và vào Nhà Trắng để bắt tay TT Barack Obama. Trong lúc chờ đợi, các bạn hãy xem vài số liệu về trao đổi thương mại giữa Hoa Kỳ, Trung Quốc và Việt Nam.  Đối thoại trong Nhà Trắng không thể bỏ qua các số liệu này.

VN xuất siêu sang Hoa Kỳ, nhập siêu từ Trung Quốc. Hoa Kỳ nhập siêu từ Trung Quốc và Việt Nam. Lựa chọn thị trường nào trong những năm tới là bài toán của siêu cường với TPP.

Có vài lưu ý sau.

1. Trao đổi thương mại giữa hai quốc gia tăng đáng kể. Kể từ năm 2000 đến 2014, Việt Nam xuất siêu sang Hoa Kỳ tới 54 lần từ 454 triệu đô la, và hiện con số đó (2014) đã là 24 tỷ , trong khi Trung Quốc tăng 4 lần, từ 83 tỷ nay lên 343 tỷ USD. Nếu quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ngưng lại hoặc tăng không đáng kể và tốc độ trao đổi thương mại giữa Mỹ và Việt Nam tăng như hiện nay (3 lần/năm), trong vòng 5-10 năm nữa, VN có thể đóng vai trò lớn hơn tại thị trường Mỹ.

Một đất nước 90 triệu dân năng động, đang đi lên, thừa sức cung cấp hàng hóa cho 230 triệu dân Mỹ. Tuy nhiên nhìn vào nền kinh tế VN phụ thuộc vào TQ và ngáo ộp “ý thức hệ”, nhập siêu từ hàng xóm tới 35-40 tỷ đô la, dường như câu chuyện trên vẫn còn xa vời.

Quan hệ thương mại giữa ba nước. Số liệu IMF.

Trao đổi thương mại: VN nhập siêu từ TQ, xuất siêu sang Mỹ. Số liệu IMF/Economist

Trao đổi thương mại USA, TQ và VN. Ảnh: HM

Trao đổi thương mại USA, TQ và VN. Ảnh và số liệu : HM

2. Từ cựu thù sang hữu hảo. Việc tiếp TBT NPT tại Nhà Trắng đánh dấu một bước đi ngoại giao, lạt mềm buộc chặt của TT Obama, được Hillary Clinton hết sức ủng hộ. Thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba, người lính canh hòa bình tại Đại Tây Dương, tiếp TBT ĐCS VN tại Nhà Trắng, người lính canh hòa bình bên kia Thái Bình Dương, là những tín hiệu gửi cho thế giới rất rõ ràng về chiến lược toàn cầu.

3. Bà Hillary Clinton, ứng viên nặng ký TT HK năm 2016, TNS John Kerry, John McCain ra sức ủng hộ Việt Nam trong việc chế ngự Trung Quốc tại biển Đông.

4. Trong khi TBT thăm Mỹ, Trung Quốc gửi giàn khoan tới biển Đông, Campuchia gửi mấy trăm người tới biên giới Việt Nam gây rối, thuyền đánh cá bị tấn công, những tín hiệu về sự không bằng lòng của hàng xóm khổng lồ đối với chuyến thăm của TBT VN.

5. Quan hệ nồng ấm Hoa Kỳ – Việt Nam chưa thể hiện trong VISA du lịch vào VN. Việt Nam đã cho các du khách từ Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha vào VN không cần visa kể từ 1-7, nhưng người có hộ chiếu Hoa Kỳ vẫn chưa được ưu tiên đó. Các nước ĐNA, Nga, Bắc Âu, Nhật, Belarus, Hàn Quốc, Kyrgystan đều được miễn thị thực.

Let’s wait and see. Chúng ta hãy đợi và kiên nhẫn. Ai sẽ làm nên lịch sử.

Số liệu lấy từ TC Thống kê Hoa Kỳ

https://www.census.gov/foreign-trade/balance/c5700.html

https://www.census.gov/foreign-trade/balance/c5520.html

Advertisements

61 Responses to Vài số liệu trao đổi thương mại giữa Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam

 1. LeVan says:

  Các bác có thấy hình ảnh phu nhân của Tổng Kua đón cụ Tổng không nhể? Đó là tin quan trọng nhất trong hang Kua chứ phỏng? Hơi đâu bàn luận chuyện TT Mỹ tiếp khách, họ tiếp cả hàng trăm nguyên thủ quốc gia. Thậm chí họ còn không nhớ tên người mình tiếp nữa…haha

 2. TungDao says:

  Ngày xưa, ở cái thời xa lắc, Mẹ tôi thường mơ “ước gì nước mình chấm dứt chiến tranh” mỗi khi VC tấn công vào các quận thị và các con của bà, các anh của tôi, phải đi lính, cầm súng quýnh lại Việt Công.
  Rồi ước mơ cũng trở thành hiện thực. VN thống nhất. Và rồi, Mẹ tôi lại mơ “ước gì nước mình không còn chiến tranh” khi tôi trở thành lính tình nguyện ở chiến trường K.
  Bà luôn mơ. Mơ về một cuộc sống yên bình, hạnh phúc nhưng “đời không như là mơ” khi cuộc sống luôn phải chật vật từ miếng cơm manh áo. Hết bo bo, khoai sắn lại đến siêu cao thuế nặng luôn đè nặng trên vai bà và cả cuộc đời của các con bà. “Hãy vứt bỏ hết đi con”, bà khuyên tôi như vậy để trở thành một người lao động bình thường kiếm đủ 2 bữa cơm.
  Mơ. Khi người ta đói, thiếu thốn người ta thường mơ. Mơ hết đói nghèo.

  Năm 2005, Luật DN ra đời xuất phát từ tình hình thực tế của nền kinh tế sau đổi mới. Từ 11.000 DN năm 2005, đến cuối năm 2014 “ có 3.100 doanh nghiệp thuộc khu vực Nhà nước; hơn 11.300 doanh nghiệp thuộc khu vực vốn đầu tư nước ngoài và gần 387.000 doanh nghiệp khu vực kinh tế ngoài Nhà nước.Tổng số lao động làm việc trong các doanh nghiệp là hơn 11,8 triệu người”_theo TC Thống Kê. 387.000 DN tư nhân đã có gần một nữa giải thể và đóng cửa. Số còn lại đang vật vã ăn theo các DN còn nước còn tát. 05 triệu lao động thất nghiệp. Số DN nhà nước không hơn gì DN tư nhân nhưng tốc độ làm nghèo đất nước hơn hẳn cả tham nhũng.

  DN tư nhân đã tự thân vận động từ khi có Luật DN nhưng họ, những doanh nhân đầy tham vọng làm giàu với ước mơ một tất đến trời khi đi vay 4 đồng mà chỉ có 1 đồng lận lưng. Năm 2008 là năm đỉnh điểm phát triển nóng của DN từ DN nhà nước đến DN tư nhân khi tốc độ tăng trưởng GDP từ 8,9~9%, tăng trưởng tài chính vượt 53%, CPI trên 16% của năm 2007 lên đến 28% năm 2008. Tiền lúc này như quân Nguyên. Người người làm giàu. Giấc mơ hết đói nghèo trở thành hiện thực. Khà khà,…niềm vui ngắn chẳng tày gang. Của Caesar, trả về Caesar. Lãi NH từ 8~10%/năm bắt đầu dịch chuyển, lãi dịch chuyển vượt 27%/năm cho đến năm 2011 đồng tiền VN mất giá là tiếng chuông báo bão cho toàn ngành kinh tế đi vào khủng hoảng. 2013 kinh tế VN bắt đầu suy thoái. Khối DN từ Nhà nước đến Tư nhân cầm cự với đồng vốn bằng 0, công nghệ của thập kỷ 70 của thề kỷ trước. Và năm 2015 lại bắt đầu mơ về TTP, về một vùng đất hứa như một chuyện cổ tích.

  Sau chuyến đi của ông Trọng, TTP có thể ký vào năm 2016 nhưng VN được gì?, DN được gì khi cả một nền kinh tế thâm thụt và không còn sức sống?. Sống bằng niềm tin. Vâng, có lẽ vậy. Vì người Việt mình mơ không phải từ bây giờ mà đã mơ từ lâu, từ thời xa lắc, xa lơ.

  • TamHmong says:

   Chào bác TD. Đón mừng bác trở lại HC.Tôi có một ý nghĩ có lẽ rất không hợp thời. Tôi nghĩ rằng người VN chỉ khá được khi thay đổi căn bản nhận thức.
   Nhận thức đó như sau: “Phải chăng là chúng ta lại cần người dắt tay chỉ việc? Để làm lại tất cả! It nhất là hai thế hệ”
   xin lỗi nếu làm bác buồn. Chúc bác khỏe và công việc tốt đẹp.

   • TM says:

    Bác TamHMong,

    Hai lời còm liền nhau của bác gợi ý doanh nghiệp VN làm ăn kém, cần phải có người dắt tay chỉ việc, một công ty đa quốc gia với đội ngũ chuyên nghiệp và năng lực quản trị hiện đại hiệu quả điều khiển.

    Tôi không nghĩ vấn đề là ở con người, mà là ở cơ chế. Tôi tin các doanh nghiệp VN tư nhân cũng biết giá trị đồng tiền của họ, cũng của đau con xót lắm chứ. Nhưng nếu cơ chế cho họ vay 4 đồng như bác TD đã nhắc đến, mà họ chỉ cầm về được có 1 đồng sau khi lại quả, thì làm sao họ làm ăn được? Vô TPP hay không, nếu VN tạo được một sân chơi bằng phẳng cho doanh nhân thì họ sẽ cố hết sức mình để tồn tại và phát triển. Và tôi tin họ sẽ làm nên chuyện.

    Các doanh nghiệp nhà nước lại là chuyện khác. Đó là vấn đề bình và lọ!

  • TamHmong says:

   Chuyển sở hữu các DN nhà nước và DN tư nhân làm việc không hiệu quả vào tay chủ sở hữu có năng lực tài chính, có đội ngũ chuyên nghiệp và kỹ năng quản trị hiện đại, hiệu quả. Có thị trường quốc tế. Tốt nhất là các Cty đa quốc gia.
   Tức là người VN phải học làm ăn bài bản lại từ đầu từ các doanh nghiệp nước ngoài. Chủ động đưa mình vào chổ chết để rồi hy vọng hồi sinh, tìm được chỗ sống vững chắc trong thế giới phẳng. Còn hơn là ngắc ngoải, chết dần.

 3. HỒ THƠM1 says:

  Hoàn toàn nhất trí cao với lão Cua khi nhận định về nghi lễ đón tiếp của Hoa Kỳ ( Hoặc các nước khác).
  Nguyên thủ ra tận sân bay đón rồi ôm hun các kiểu, rồi đùng đoành 21 phát rồi… abc… chỉ “thằng nào” vĩ đại lắm, hoặc thân thiết lắm kia, còn lại là đã có… Đảng và Nhà nước lo rồi. Vì thế các bác nhà mềnh hay vặn vẹo đồng chí Ba Rách Ô Ba Ma không ra tận sân bay đón Cụ Lú là “bất thường” là sai rồi, ý này ( đã nhiều lần) bị Hồng Vệ Binh dùng biện trứng bẻ lại là thua ngay! 🙂 Le te lóc cóc như mụ Beo mà còn thừa biết điều này mà! 😛

  Vì thế trong việc này Lão Cua bảo “BBC đưa tin cũng chẳng phải là nguồn đáng tin cậy, ta nên cross check” là đúng, nhưng sau đó…..lão lại không “cross check” khi “hoan hô đại” bài của BBC đưa “bản lĩnh chính trị” của Cụ Lú ngang tầm của các ông Trường Chinh, Lê Duẩn để so sánh, với… “Nhận xét thú vị về chuyến đi của TBT NPT trên BBC”.

  Mọi tài năng và bản lĩnh chính trị của Cụ Lú với Trường Chinh, Lê Duẩn như con nhái với con bò mà thôi, hu hu… 😥

  • Hiệu Minh says:

   Thú vị (interesting) không có nghĩa là khen.

   Ví dụ, mời tây ăn một món, thấy ngon các chú sẽ khen tuyệt vời, ếch xào lươn (excellent) nhưng không ngon các chú sẽ nói interesting.

   Tôi hay dùng theo nghĩa đó – thú vị nghĩa là có nhiều điều bàn cãi. Nói lại cho rõ.

 4. Tom says:

  Giá bác Tổng Cua ở DC dịp này đưa tin, ảnh thì hay biết mấy.
  Báo chí nhà nước tin giật cục, ảnh thì chụp lôm nhôm thành ra đoàn bác TBT hùng hậu thế mà trông vào ảnh chả khí thế chút nào. Các nhà báo đi theo chỉ cốt khâu oai hay sao, chứ tin – bài – ảnh lèo tèo quá.
  Sau đợt này có khi nhà nước cho ra báo tư nhân, Cua Times mà tham chiến chắc chả mấy mà thành hãng tin nhớn.

 5. CD@3n says:

  – women’s world cup 2015, U.S.A tái đấu Japan, các cô gái “áo trằng” đã “vùi dập” các cô gái”áo xanh” đang muốn bảo vê lần nữa chức vô địch… khai cuộc chỉ 3 phút, rồi 5 ph, rồi đến phút thứ 18, “pele” của nữ USA đã tạo “hatric”…và khi tiếng còi mãn cuộc, “áo trắng” đã hạ “áo xanh” với tổng tỷ số 5-2, đem về chức vô địch bóng đá nữ lần thứ 3, kể từ 1999. Xin đưa lại con số thống kê sau : số khán giả xem cup thế giới qua các kinh TV : bóng đá nữ : 26,7 tr, bóng đá nam : 26,5 tr, giải bóng rổ nhà nghể Mỹ : 19,5 tr. Quà thật, “cả nước Mỹ” , đã xích lại gần nhau hơn, hò hét, tung hô, nhẩy múa…, và cả nước Mỹ đã thưởng ngoạn 1 màn trình diễn pháo hoa chiến thắng “5-2” do các cô gái đá bóng mang về cho hợp chủng quốc Hoa Kỳ trong ngày độc lập !
  – TT OBama sẽ tiếp cả đội tại phòng Oval, hông biết cuộc tiếp này diễn ra “trước”, hay “sau’ cuộc tiếp của chuyến thăm “lich sử, biểu tượng” ?! Hình ảnh các cô gái đá bóng, xinh đẹp, trẻ trung, trán đầy nhựa sống và ý chí chiến thằng, đương nhiên thơm phức mùi hoa chiến thắng và nước hoa..sẽ làm cho không khí của phòng bầu dục “cởi mở dễ chịu” hơn với những người đến từ xứ sở “kiên định…” !

  • Trần says:

   Với tuyển nữ bóng đá Mỹ, gọi “cô gái” áo trắng cũng được mà gọi là các ‘bà mẹ’-cầu thủ cũng được bác CD ạ. Tuổi trung bình đội này 29,5 : già nhất . Đến một nửa đã có con. Liên đoàn bóng đá Mỹ phải tổ chức cho các bà mang theo con ở gần cùng. Việc trông trẻ con do các cô thiện nguyện. Hôm chung kết các ‘bà’ dắt con chạy tưng tửng ở sân sau khi giành chiến thắng trông vui và cảm động lắm. (Cũng yêu đội Nhật vì Nhật vừa ‘cho’ mình 3 tỉ ODA 2015, nhưg vưỡn yêu Mỹ hơn nên càng cảm động). Có một cô đồng tính, đá cực giỏi, tên là Van-bách van ba gì đó nghe không rõ. Cô số 10 tên Loi-đờ làm siêu phẩm từ giữa sân thì thôi rồi…

   • CD@3n says:

    cụ Trần ơi, “tình yêu bóng đá” của cụ nghe ra có “mùi ODA” đấy nghe…rất muốn nghe ý kiến của HM, ngưới 11 năm sống trên đất US, vê sụ thay đổi nhận thức, tình yêu của người Mỹ vơi footbal (chứ k phải basketbal, handbal, criket…), nghe đâu, a.Henry bảo hoàng, người đưa McDonals vào VN, cũng “mua” 1 đôi bóng đá…?!

   • Mike says:

    Văn Ba đã là thương hiệu. Cụ nó van-bách thì được chứ van-ba là gần gần giống, không được đâu nha cụ.

 6. nguoiquaduong says:

  Tình hình trao đổi thương mại giữa VN với Mỹ và Trung cộng có thể gói gọn như sau: VN xuất siêu qua Mỹ nhưng lại nhập siêu từ TQ, nghĩa là VN bán hàng qua Mỹ được bao nhiêu tỉ đô la bèn đem số tiền đó mua lại hàng hóa của Trung cộng (mà lại toàn hàng chất lượng kém và độc hại mới khổ). Đau đớn hơn là khựa lại đem những tỉ đôla đó mà mua sắm, trang bị tàu chiến xâm chiếm biển đảo ngàn đời của VN.
  Nếu VN được vô TPP thì kiểu “chơi không đẹp” trên sẽ bị kiểm soát gắt gao vì những ràng buộc mà Mỹ đặt ra cho các nước gia nhập khối (trong đó có VN). Để đối phó lại tình hình đó, hàng loạt các Cty TQ ào ạt tràn vào VN. Mỹ biết không? Chắc chắn biết! Vậy Mỹ sẽ có biện pháp gì với những Cty “nằm vùng” đó? Hãy đợi đấy!… Với một đất nước chỉ sau non 300 năm lập quốc mà đã trở thành siêu cường đứng đầu thế giới thì giới lãnh đạo và người dân của xứ sở đó không đơn giản chút nào. Vậy mà có những người sống trong một đất nước có đến 4000 năm văn hiến vẫn cứ mãi trẻ con. Tại sao? Xin cứ hỏi 87 triệu con dân đất Việt sẽ có câu trả lời.

 7. Mongun says:

  Khi được hỏi về chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Dân biểu Loretta Sanchez nói cách đây vài tuần: “Trước hết tôi phải nói rằng ngay cả khi Hoa Kỳ bất đồng rõ rệt với một quốc gia hay với những gì một chính quyền đang thực hiện, chúng tôi vẫn để họ tới đây vì chúng tôi tin rằng đối thoại là cách để vượt qua những bế tắc. Thảo luận với Việt Nam để cải thiện điều kiện nhân quyền và kinh tế là điều tốt. Chúng tôi hiếm khi nói với người ta rằng ‘ông/bà không thể đến thăm đất nước chúng tôi’.
  “Nhưng mặt khác tôi đã từng bị từ chối visa vào Việt Nam. [Tôi muốn] nhắc lại chuyện đối thoại mở là rất quan trọng và tôi tin chắc rằng khi Tổng bí thư Đảng cộng sản tới đây, sẽ có những người muốn gặp và thảo luận các vấn đề với ông. Nếu tôi đối mặt ông, đương nhiên tôi sẽ nói về các tù chính trị, về chuyện khai thông các vấn đề quyền con người, tôi sẽ nói về việc tịch thu đất đai của các nhóm tôn giáo và những gì xảy ra với những người trẻ tuổi ở Việt Nam, những blogger dùng internet để truyền tải thông tin và đã bị đóng cửa, bị mất việc, thiếu việc hay bị bỏ tù. Đó là những vấn đề lớn theo quan điểm của tôi chứ không chỉ có thương mại mà tất cả những vấn đề liên quan tới chất lượng cuộc sống.”
  Nguồn: BBC

 8. Định nói cái gì. Nhưng thôi, vì biết trước cái đa chiều của mình sẽ không được bảo vệ vì vấp phải đường một chiều..

 9. Trần says:

  Tự nhiên nhớ các tổng thống Mỹ đã tiếp các ông Khải Dũng Triết Sang…. và Đỗ Thành Công, Đoàn Viết Hoạt,Nguyễn Tiến Trung, Điếu Cày, Nina Phạm… và ai nữa không nhớ.
  Còn các ông nhà mình đã tiếp ai thuộc “tứ trụ” và thường dân Mỹ?
  Bác nào nhớ, điểm chơi.

  Lượt đi ô Trọng hình như sẽ viếng Jefferson (tổng tống sau Washington) và dự bữa cơm Clinton. Lượt về, Obama đáp lễ viếng ô NVLinh cho tương ứng cấp phát visa và cơm tối nhà ô ĐM (Đỗ Mười) hoặc nhà đầu rồng ô.NĐ Mạnh chăng? Trong đá bóng đội nào đá trận lượt đi trên sân khách, lượt về sân nhà lợi thế hơn thì phải.
  Nếu lượt về diễn trước ‘đai hội’, cả tứ trụ ra đón như hồi đón anh Văn Bốn Phi-đen thì vất vả quá. Chuyện tuy nhỏ nhưng phải tính trước, chớ để nước đến chân mới.tranh…luận.

  • Hiệu Minh says:

   VN từng tiếp những người bất đồng chính kiến với CP Mỹ. Có nàng ca sỹ đó. Ví dụ nhỏ để nhắc nhẹ bác chút.

   • Trần says:

    Hôm nay hơi kì. Đoạn đầu thuần túy về “thông tin”, trung tính. Thế mà lại “ví dụ nhỏ để nhắc nhẹ”. So why?

   • Hiệu Minh says:

    Để nói rằng, mỗi quốc gia có chính sách tiếp khách của riêng mình, tiếp ai, tiếp lúc nào, cho mục đích gì, đều nằm trong kế hoạch.

 10. huu quan says:

  pác Tổng Lúc thăm Mỹ nhưng anh Obama không đón tiếp theo nghi lễ trọng thể (Đón tại sân bay, chào đội danh dự, tiệc chiêu đãi….) mà chỉ tiếp tại Nhà Trăng. Để vô được Nhà Trăng, quân lính ta cũng phải đấu khá nhiều thì Obama mới miễn cưỡng chịu tiếp. Điều này cho thấy mọi chuyện TPP vẫn chưa thể ngã ngũ, chuyện Biển Đông vẫn phải chờ, dân đánh cá TS-HS dĩ nhiên sẽ vẫn chưa được yên.

  • Hiệu Minh says:

   Huu Quan nên tham khảo nghi thức ngoại giao của VP TT Mỹ đón khách VIP rồi hãy bình loạn. Nếu bạn đọc trưng ra vài ví dụ Obama không đón các nguyên thủ khác tại sân bay Andrew thì HQ nghĩ thế nào.

   Bình luận, đưa tin phải có độ xác tín nhất định.

   • huu quan says:

    bác Tổng nên xem bài này, em không mở BBC được nên phải xem qua bản cache

    trích đoạn:
    “Thông thường lãnh đạo của một quốc gia đến thăm viếng Hoa Kỳ sẽ được tiếp đón với nghi thức cấp nguyên thủ quốc gia, và nghi thức này dành cho các tổng thống, chủ tịch nước hay thủ tướng điều hành chính phủ. Nghi lễ tiếp đón bao gồm trải thảm, bắn súng đón chào, duyệt binh, dự quốc yến, đôi khi còn được mời nói chuyện trước Quốc hội, hay rung chuông trên thị trường chứng khoán New York.
    Thông thường lãnh đạo của một quốc gia đến thăm viếng Hoa Kỳ sẽ được tiếp đón với nghi thức cấp nguyên thủ quốc gia, và nghi thức này dành cho các tổng thống, chủ tịch nước hay thủ tướng điều hành chính phủ.
    Nhưng ông Trọng lại không phải nguyên thủ quốc gia. Nhìn từ bên ngoài rõ ràng ông không giữ một vai trò gì trong chính phủ thì làm sao tiếp đón, dù rằng với cơ chế của Việt Nam, ông có thể là người có quyền lực cao nhất.
    Nếu tiếp đón một cách bình thường không có nghi lễ nói trên, thì phía Việt Nam sẽ bị “mất mặt” vì trên thực tế ông Nguyễn Phú Trọng có quyền lực trong cơ chế “đảng quản lý đất nước” hiện nay của Việt Nam.
    Thêm vào đó truyền thông tại Việt Nam loan tin rằng chính Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry mời ông Nguyễn Phú Trọng đến nước Mỹ, vậy rõ ràng ông John Kerry đã “làm khó” Ban Lễ tân Bộ Ngoại giao Hoa kỳ, vì chính họ cũng chưa biết sẽ đón ông bằng nghi lễ gì cho “đẹp mặt” cả hai phía.”

    • NGỌ 100 ngàn USD says:

     Chắc nhiều người vẫn còn nhớ câu của ông Trọng: mình có như thế nào người ta mới tiếp đón như vậy. Điều đó nói lên, ông cũng đầy tự tôn. Cho nên…tôi yên tâm. Việc đó đã có đảng lo rồi.
     Việt – Mỹ chỉ mới bắt đầu, còn rất nhiều khác biệt, chưa đến độ đã “cùng nhau uống nước cống” nên nghi lễ đón tiếp cũng chỉ ở mức độ “chấp nhận được”.
     Cả hai bên đã chuẩn bị kỹ cho chuyến thăm này rồi. Kết quả hai bên sẽ đều hài lòng. Nhưng với tô,i quan trọng là sau chuyến đi này nước Việt có thay đổi, phát triển tiến bộ hơn không mà thôi. Hay nói cách khác ông TBT có tìm thấy những điều mới mẻ, tiến bộ ở Hợp chủng quốc Hoa kỳ mang về cho nước Việt không?

   • Hiệu Minh says:

    Định ra phố nhưng thấy còm này tôi nên viết đôi dòng.

    Cảm nhận cá nhân của tôi sau 11 năm ở Mỹ, đích thân TT HK đón khách tại sân bay Andrew chỉ có vài trường hợp như TT Anh, TT Pháp. và vài đồng minh thật thân cận. Còn lại hầu hết do lễ tân BNG đón ở SB rồi các chú VIP tự đến Nhà Trắng.

    Hàng năm Nhà Trắng đón hàng trăm khách VIP, TT ra sb đón thì hỏi rằng còn thời gian đâu mà làm việc. Cứ suy ra các cụ nhà mình thì biết. Chắc chỉ có TCB đến HN may ra các cụ đón.

    Về mặt lễ tân, TT Bill Clinton, TT Bush đến VN có TBT hay Thủ tướng nào ra đón không? Vì thề, về mặt đón tiếp tôi chẳng thấy có vấn đề gì. BBC đưa tin cũng chẳng phải là nguồn đáng tin cậy, ta nên cross check.

    HQ muốn tôi có thể search ra hàng loạt các buổi đón tiếp trên SB Andrew mà không có TT.

    • huu quan says:

     bác Tổng chưa hiểu ý của em rồi. Cụ Lú kỳ này qua Mỹ không được đón tiếp bằng nghi lễ trân trọng nhất, đó là điều có thể khẳng định. Nếu thực sự quan tâm tới cụ thì có thể gọi ông Bí thư Dẩng CS Mỹ tới làm cái lễ đón tiếp cũng được. Đằng này có cụ đáp xuống sân bay thì chỉ có ông to nhất chính phủ Mỹ là Quyền Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Scot Marciel, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius….
     (Nguồn- VOV)
     Cử quyền trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao đón thì biết nó coi như thế nào rồi.

    • quê hương says:

     Bác TC có vẻ hậm hực?

    • Hiệu Minh says:

     Tôi muốn giữ cho blog có trình độ, không bàn những chuyện ngồi lê đôi mách trên mạng, bác Quê hương ạ.

 11. Hiệu Minh says:

  Nhận xét thú vị về chuyến đi của TBT NPT trên BBC

  Nếu như Hội nghị Thành Đô 1990 để lại di sản trong chính trị Việt Nam là xu hướng “chống phương Tây” giành ngôi trưởng, xu hướng “hiện đại hoá” chỉ ở ngôi thứ, thì chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có tác động ngược lại.

  Nó báo hiệu rằng xu hướng “hiện đại hoá” đang đi lên và xu hướng “chống phương Tây” đang đi xuống. Sự kiện này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả Đại hội 12 của Đảng Cộng sản, dự trù nhóm họp vào cuối năm nay hoặc đầu sang năm.

  Người ta thường cho rằng ông Trọng là người bảo thủ và thân Trung Quốc. Nhận định này quá giản đơn mà không thấy hết được sự phức tạp và tế nhị của chính trị và quan hệ quốc tế.

  Trước kia, ông Trường Chinh cũng thường được coi là bảo thủ và thân Trung Quốc. Nhưng chính ông là người có dũng khí viết lại Báo cáo Chính trị để đề ra chính sách “đổi mới” ở Đại hội 6 năm 1986. Chính ông cũng là người vào những năm đầu thập kỷ 1960 đã có lúc ngả theo quan điểm Liên Xô về chung sống hoà bình, một quan điểm bị Trung Quốc kịch liệt chống đối.

  Hồi đó người ta cũng nghĩ ông Lê Duẩn thân Liên Xô nhưng chính ông đã đồng chủ trương (cùng ông Lê Đức Thọ) đàn áp những người ủng hộ quan điểm Liên Xô mà ông và các đồng chí gọi là “nhóm xét lại”.

  BBC có bài phỏng vấn hay

  • Trần says:

   Lão Cua chơi kiểu này này thì bà con chỉ còn nước đèn cù thuyền thúng 😛

  • Hiệu Minh says:

   Anh Trần kêu gọi đa chiều thì đây chính là đa chiều. Khi thấy người ta nói không hợp tai, anh lại kết luận ăn phải bả của ai, sợ ai.

   Bạn đọc VN phải học nhiều để hiểu thế nào là thế giới đa chiều.

   • Trần says:

    Sao thế anh Cua, tui đâu có bẩu “không hợp tai” với cả “kết luận “gì đâu. Thành “dân oan” rùi. 😛

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   BBC là người ngoài cuộc nên họ khách quan hơn?
   Ông Trọng là người bảo thủ, đúng. Ông Trọng không thân TQ, chính xác. Khác với những vị tiền nhiệm, ông Trọng chưa để lại điều tiếng gì về vấn đề này. Ông bình tĩnh, đúng mực khi nói về quan hệ với TQ.
   Hy vọng, sau khi đến đất nước cờ hoa mà “bảo thủ” trong ông được giảm bớt, ông ít nói hơn về Mac Lê, dành thời gian để ngẫm nghĩ về mấy câu trong bản tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ mà bản tuyên ngôn của cụ Văn Ba đã trích để hành động trong những tháng còn lại ởvị trí không dưới người nào trong nước Việt.

   • Hiệu Minh says:

    Là người đọc cần trọng, ta cứ đọc thôi, chính kiến của ta như thế nào đó là chuyện của ta. Họ đọc chính kiến của ta cũng vậy, cần được sự tôn trọng.

    Các bạn hay nhắc những câu “Tôi có thể không đồng ý với điều bạn nói, nhưng tôi có thể bảo vệ đến chết quyền được nói của bạn”.

    Đó gọi là dân chủ, đa chiều.

 12. Nhu Nguyet says:

  Nhìn thành phần chuyến thỉnh Tây bán cầu, cảm thấy thoang thoảng hương bưởi hương nhài, ít có chính kiến…..

 13. FreshAir says:

  TPP, vì sao báo đài, các cây bút VN tung hô quá trời trong khi các nguồn tin ở Mĩ (New Zealand, Anh…) không ngần ngại chỉ trích nó? Có lẽ rất rất ít người Việt tìm đọc một số chương bị leak của TPP, và chẳng thấy có phân tích cụ thể nào dựa trên các điều khoản. Hình như nhiều người đang đánh đồng TPP với FTA!!!

  • Hiệu Minh says:

   TPP có mặt trái, mặt phải. Ai bị mất việc, mất business do TPP đã đổi hướng thì họ phản đối. Ai được lợi thì ủng hộ. Người được người thua, quan trọng là phục vụ số đông ra sao.

   Dân Mỹ phản đối TPP cũng nhiều vì mang job đi nơi khác nhưng số có việc do TPP lại ra sức ủng hộ. Ở tầm quốc gia, nếu thấy lợi họ sẽ làm.

   VN cần TPP để ra khỏi tầm ảnh hưởng của TQ với hàng giả, hàng kém chất lượng và độc hại. Khi anh biết sx hàng chát lượng cao thì anh sẽ lên một class mới, sẽ không quay lại cái cũ nữa.

   Người đang làm ăn tốt với TQ sẽ không thích thay đổi gì vì họ buôn 1 lời 10, buôn với Mỹ, Âu khó có chuyện đó. Bạn nên nghe bằng cả hai tai.

   • FreshAir says:

    Không, vì TPP có rất nhiều điều khoản bên cạnh chuyện thuế quan nên mới ầm ĩ tới vậy. (Và cháu chưa thấy ai nhắc đến chuyện outsourcing jobs, vì có TPP hay không có thì nó cũng đã diễn ra rồi.) Giới chính trị, cả đảng cộng hoà lẫn dân chủ, phản đối nhiều vì họ không được tiếp cận văn bản đàm phán. Các giới khác thì lo ngại về những điều khoản trong phần sở hữu trí tuệ và y tế. Rất tiếc chưa thấy ai phân tích nó ảnh hưởng thế nào tới VN là nước nghèo nhất trong các nước TPP, trừ medecin sans frontiere cảnh báo chung chung sẽ làm giá thuốc tăng cao đặc biệt ở các nước kém phát triển.
    Một hiệp định lớn và quan trọng như thế nhưng sao các bài bình luận quá mơ hồ, toàn những tái cơ cấu kinh tế, hội nhập quốc tế, hàng rào thuế quan. Có vẻ khác với thời WTO, đây điều khoản a, b, c, d đây, có làm được không…

    • Hiệu Minh says:

     Các doanh nghiệp nên tái cơ cấu là đúng, nước mình chưa có trí tuệ để xuất khẩu thì nên tập trung vào quả 20 tỷ hàng hóa trên. Nên chuẩn bị sản xuất ra hàng chất lượng cao, còn chuyện thuế quan, rào cản thương mại để các bố cao cao lo.

     Anh nào biết chuẩn bị từ sớm sẽ thắng, đại loại có TPP hay không nhưng có hàng chất lượng cao xuất sang Mỹ coi như thắng, hơn là dặt dẹo đợi gửi mấy quả vải thiều ở cửa khẩu Lạng Sơn.

    • Hoà Bình says:

     TPP về lâu dài sẽ có tác động tích cực thúc đẩy nền kinh tế VN vận hành trong 1 cơ chế của kinh tế thị trường hiện đại. Trước mắt các DN VN sẽ gặp những khó khăn có thể trong đó 1 số DN sẽ đối mặt với nguy cơ phá sản bởi lối làm ăn chụp giật, thiếu chuyên nghiệp, buôn nước bọt , buôn “cơ chế”, “xin-cho”. Cái lợi về lâu dài là các DN buộc phải tái cấu trúc, thay đổi lề thói làm việc, chú trọng đến chất lương hàng hoá, dịch vụ, xây dựng thương hiệu và văn hoá DN, chuyển giao công nghệ, xa dần và từ bỏ hẳn lối làm ăn gian dối, không tôn trọng khách hàng , đưa vào thị trường các sản phẩm dịch vụ độc hại không an toàn. …
     Đó là cách khả dĩ góp phần làm tăng trưởng nền kinh tế quốc gia bền vững.

   • Hiệu Minh says:

    Miếng bánh vẽ TPP đây

    • TM says:

     Bác Cua lại “đánh đố” độc giả rồi, đưa cái bánh vẽ này ra cứ như đề thi tú tài miền Nam ngày xưa, chắc chỉ có thành phần tinh hoa mới thi đậu. 🙂

     – Bản đồ này tô màu đỏ những nước đã nhập vào TPP.
     – Các bong bóng hồng to nhỏ cho biết số lượng trao đổi trong TPP. Nhật bản là nước diện tích nhỏ hơn Úc nhưng có bong bóng to hơn vì trao đổi nhiều hơn.
     – cuối bảng có cho biết những trao đổi của Mỹ với các nước TPP so với tổng số buôn bán của Mỹ toàn cầu: từ 320b/3200 lên 321b/275 lên 375b/3758 mỗi 5 năm. tỉ lệ buôn bán của Mỹ trong TPP so với tổng số thì thay đổi 12% – 10%.

     So what?

     Tốt hay không? Chắc tốt vì con số $$ tăng hằng năm, nhưng có thể không tốt vi tỉ lệ buôn bán trong TPP bị thu nhỏ lại so với tổng số?

     Mỹ được lợi gì?
     Các thành viên TPP được lợi gì?

     Nói chung, nhiều người cho rằng TPP là con dao hai lưỡi, có lợi và có hại.

     – Lợi vì nó mở ra cánh cửa mới cho VN buôn bán với nhiều nước hơn.
     – Lợi vì sẽ có sân chơi bằng phẳng, không thiên vị, nhưng cũng thử thách vì VN phải tuân thủ luật chung, không thể múa gậy vườn hoang một mình một cõi.
     – thử thách vì luật chơi mới sẽ bóp nghẹt những doanh nghiệp yếu ớt không giỏi cạnh tranh, VN sẽ phải mở thị trường ra cho các nước thành viên vào cạnh tranh.
     v.v.

     Như bác Cua đã nói, nhiều người chống hay ủng hộ TPP tùy vào cái lợi hay hại tương lai cho cá nhân họ.

     Lúc trước khi Mỹ ký hiệp ước trao đổi với Mexico, nhiều phe cũng phản đối dữ dội, vì nhân công Mexico quá rẻ so với nhân công Mỹ, nhưng nói chung ai cũng bảo phá vỡ rào cản quan thuế sẽ tốt hơn là mỗi bên dựng lên chính sách thuế khóa bảo vệ sân nhà của mình.

     Như bác FreshAir đã nhận định, the devil is in the details. Cái “quỉ quái” ở đây là trong các chi tiết cụ thể, mà ta chưa nắm được.

     Điều biết chắc chắn là sẽ có nhiều doanh nghiệp phải “đi chết đi!”, và chính phủ cũng phải “chết trong lòng một ít!”, mà chết nhiều hay chết ít đều không phải dễ dàng. Lúc trước bác Alan viết về bong bóng bất động sản đã bảo “hãy để cho chúng nó chết hết đi!” thế là ôi thôi, bàn dân thiên hạ ào ào ứng tiếng đánh hội đồng bác ấy tả tơi trên mạng!

     Nếu các bác tìm được bài phân tích nào thấu đáo mang lên chia sẻ thì rất tốt. Tuy nhiên các chi tiết vẫn còn đang trong vòng thương thuyết bí mật thi chắc cũng khó phân tích cho ra đầu ra đũa. 🙂

 14. Hien says:

  “Thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba, người lính canh hòa bình tại Đại Tây Dương, tiếp TBT ĐCS VN tại Nhà Trắng, người lính canh hòa bình bên kia Thái Bình Dương”\
  Câu nói của anh Triết chủ Tịch hay hay thật.
  Hôm trước nhìn tấm hình chụp anh Mao trên tờ giấy vàng vàng có đề chữ Vệ , chắc được in vào những năm 1960s : Chủ Tịch Mao Trạch Đồng Vĩ Đại, người Thầy Vĩ Đại luôn luôn đúng (không biết post hình làm bằng chứng như thế nào). Cộng với tấm hình chụp 3 ông ở trên cao của nhà hát của HN cũng có hình anh Mao ở giữa (cũng thời 1960s).
  Nhìn mấy tấm hình này mắc cười bỏ xừ , thế mà cứ chửi MN tay sai wa wa wa thì thánh thật rồi

  • Hiệu Minh says:

   Tôi chán kiểu còm của bác này rồi, vào mạng là kiếm cớ “mắc cười” cái gì đó, spam bác nhiều lần rồi. Sorry.

 15. CD@3n says:

  – cập nhật : WB vừa “tự kiểm duyệt”, cắt bỏ 1 đoạn trong b/c vê nền KT của Tầu. đoạn ấy đại khái là : số liệu thống kê thiếu trung thực, nhất là nợ công, hoạt động tài chính, ngân hàng có nhiểu v/đ, có 1 nên tài chính vận hành “ngoài luồng”, không thê kiểm soát..tóm lại : KT TQ là một nên KT thiếu sự minh bạch và ẩn chứa nhiều rủi ro. Và sự “xuống dốc” của thị trường CK TQ, khiến một khoản tiền rất lớn “bốc hơi” lại mới xầy ra, chưa có dâu hiệu dừng lại…Tuy nhiên, sau 1 vài ngày, WB đã cắt bỏ đoạn trên trong b/c, vói lý do ..rất là lý do : chưa thông qua kiêm duyệt theo qui định.
  – M viết com này, vì chủ blog vốn là người WB ( có thê chuyên môn khác nhau), nhưng vốn là “người nhà”, chủ blog hoàn toàn có thê nhờ các đồng nghiệp cũ (đặc biệt là người VN), nói rõ thêm về “sự việc” này. Bởi vì, xem đoạn WB cắt bỏ, thấy nó “quen quen” với xứ ta…? như 1 vi LĐ đã phát biểu : “số liệu thống kê của VN là không chính xác -NHƯNG TIN ĐƯỢC (?) !”., trong một XH được đánh giá theo kiểu “chủ nghĩa tư bản thân hữu” ( lời ông phó ban TGTW)..Ai hiểu được thê nào là tin or không tin, chết liền !
  – kết quả chuyến thăm này : xin hãy tham khảo thêm bài viết của ô.Hoàng bình Quân, trg ban đối ngoại TW (cũng là thành viên trong đoàn- bài đã được cop/past trong entry viết về chuyếnđi của NPT), nội dung bài viết đã noi lên “thế thượng phong” cùa VN- và cùng xin đừng quên, để dẫn tới chuyến đi, vai trò của ô.HBQ là rất quan trọng về “thực chất”. Tuy nhiên, trong bài viết, ô.HBQ cũng có sử dụng cụm từ : “sự hợp tác Việt -Mỹ đã chứng minh đó là sự hợp tác mà tổng không bẳng không…”, câu nói này là câu nói của ngài phó đô đốc Tầu tại diễn đàn ở Sing vừa qua…nghĩa là, văn từ cũng cân nhắc, “ngầm ăn miếng trả miếng” ?!…

  • Hiệu Minh says:

   Báo cáo quốc gia cũng cần được chính phủ sở tại thông qua dù là của WB.TQ có chân Executive Director (Giám đốc cao vút) nên càng có quyền đòi 🙂

  • CD@3n says:

   – để tiện theo dỏi, M “khệ nệ” bê bài này về đây, các bạn xem luôn, bài do VNTTX phổ biến :

   “Trong 20 năm qua, hai nước đã tiến từ cấm vận đến quan hệ ngoại giao đầy đủ hơn, ký kết hiệp định thương mại song phương và thiết lập quan hệ đối tác toàn diện. Nay chuyến thăm của Tổng bí thư theo lời mời của Chính phủ Hoa Kỳ thể hiện sự tôn trọng của Hoa Kỳ đối với thể chế chính trị của Việt Nam. Chắc chắn là, hệ thống chính trị Việt Nam không phản chiếu hệ thống chính trị của Hoa Kỳ, nhưng bằng những cách quan trọng, chúng ta đang tìm cách đi cùng hướng, kinh tế thị trường, luật lệ mạnh mẽ hơn để bảo vệ các nhà đầu tư, và hòa bình và ổn định trong các vấn đề quốc tế. Các đối tác mạnh – những người bạn tốt – không nhất thiết phải là những người tương đồng nhất, mà là những người có thể chấp nhận lẫn nhau và có đối thoại thẳng thắn về những khác biệt của mình.
   Tuy nhiên, các khác biệt đó không phải là cốt lõi. Khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Người đã trích dẫn Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ. Thời khắc lịch sử đó lẽ ra có thể đã là khởi đầu cho một mối quan hệ tích cực với Hoa Kỳ. Nhưng thực tế, lịch sử đã đi theo một con đường khác. Nửa thế kỷ sau, với tinh thần “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”, hai nước đang trở lại hành động theo tầm nhìn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: hai dân tộc, độc lập, hợp tác với tư cách là đối tác của nhau khi có lợi ích tương đồng.
   Lĩnh vực lợi ích chung thực chất nhất là kinh tế. Từ chỗ thực tế không có trao đổi cho tới tận giữa những năm 1990, thương mại đã tăng trưởng đạt tới những mức độ ấn tượng, từ 451 triệu USD năm 1995 lên khoảng 35 tỉ USD năm 2014. Người tiêu dùng Hoa Kỳ hưởng lợi từ nhiều sản phẩm được sản xuất hiệu quả và giá rẻ tại Việt Nam. Trái ngược với các giả định thông thường, điều này không gây phương hại tới thị trường việc làm Hoa Kỳ; nó chỉ thay thế một số mặt hàng nhập khẩu từ các nước châu Á khác. Đổi lại, người tiêu dùng Việt Nam có thể mua các sản phẩm do Hoa Kỳ sản xuất. Các loại điện thoại Hoa Kỳ nằm trong túi hàng triệu người Việt Nam và hãng Boeing bán máy bay cho rất nhiều hãng hàng không. Rõ ràng quan hệ thương mại của hai nước không phải là cuộc chơi có tổng bằng không. Hai bên đều có lợi.
   Dĩ nhiên, quan hệ giữa hai nước không chỉ có làm ăn kinh doanh. Hợp tác an ninh đã và đang cải thiện, và Chính quyền Tổng thống Obama đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương. Việt Nam và Hoa Kỳ chia sẻ mục tiêu an ninh chung là hòa bình và ổn định tại khu vực. Cả hai chính phủ đặt niềm tin vào việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình thông qua đàm phán, trên cơ sở luật pháp quốc tế, và tôn trọng tự do hàng hải tại các vùng biển quốc tế. Kết quả là, chúng ta là những đối tác tự nhiên khi nói tới việc cùng thúc đẩy ổn định tại châu Á – Thái Bình Dương.
   Chuyến thăm chính thức của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tô đậm những thành tựu quan hệ trong thời gian qua, nhưng quan trọng hơn, chuyến thăm sẽ là dấu mốc góp phần mở ra những thay đổi tích cực hơn. Cho dù có hay chưa có thỏa thuận thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương, chúng tôi vẫn chào đón nhiều khoản đầu tư của Hoa Kỳ hơn nữa. Chúng tôi muốn Hoa Kỳ trở thành nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam, bởi lẽ các nhà đầu tư Hoa Kỳ có xu hướng tham gia vào các lĩnh vực đại diện cho tương lai: dịch vụ kinh doanh và công nghệ. Việt Nam là thị trường đầy háo hức cho các lĩnh vực này trong thế kỷ 21.
   Washington rốt cuộc nên công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Nền kinh tế của chúng tôi không kém cởi mở hơn một số quốc gia châu Âu, và đối với những lĩnh vực chúng tôi vẫn còn vấn đề, chúng tôi vẫn đang làm việc nỗ lực để có được những cải cách cần thiết.
   Không nghi ngờ rằng Hà Nội và Washington sẽ không đột ngột chấp nhận hoàn toàn quan điểm của nhau về một số vấn đề. Nhưng với việc mời Tổng bí thư Đảng Cộng sản, chức danh tương đương không có trong hệ thống quản trị Hoa Kỳ, Washington cuối cùng đã thể hiện tôn trọng đầy đủ hơn thể chế chính trị của Việt Nam.
   Chúng tôi mong chờ ở Hoa Kỳ nhiều điều như hợp tác về giáo dục, khoa học và công nghệ, đầu tư, thị trường, y tế, văn hóa và nhiều ý tưởng của các bạn. Miễn là chúng ta tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau, chân thành đối thoại, quan hệ của chúng ta chắc chắn tiếp tục phát triển.”
   (http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/chuyen-tham-hoa-ky-cua-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-don-chao-quan).

   • Trần says:

    Không nhầm thì bài này của HB Quân trưởng ban đối ngoại cách đây 4-5 hôm. Quan tâm nhất câu “….Washington cuối cùng đã thể hiện tôn trọng đầy đủ hơn thể chế chính trị của Việt Nam”. Câu này thể nào cũng đáng được lặp nhiều lần, vừa đưa lên tầm cao vừa làm cho sâu thẳm… 😛

   • Trần says:

    Relax:
    Quốc thiều Hợp chúng quốc Hoa kỳ

 16. Hiệu Minh says:

  Đây nha, lính canh hòa bình Cu Ba đã trở cờ

  http://www.tienphong.vn/the-gioi/co-my-tro-thanh-xu-huong-thoi-trang-hot-o-cuba-880470.tpo

  Cờ Mỹ trở thành xu hướng thời trang hot ở Cuba

  Các cụ xem nhanh kẻo TPO hạ bài 😛

 17. nguoiquaduong says:

  Không quá hy vọng vào chuyến đi Mỹ của NPT vì trong quá khứ chưa xa ông là một người cực kỳ bảo thủ và thân Trung cộng với những phát biểu làm nản lòng người nghe (nào là “bạn khuyênta đừng để bị tây hóa”, nào là “BĐ không có gì mới”, “như thế là suy thoái chứ còn gì nữa” khi phê phán những ý kiến trái chiều,…). Nhưng cũng chờ xem những gì được ghi trong tờ giấy mà ông sẽ đọc (hay nói) khi gặp TT Obama vì đó là những điều mà BCT đã thống nhất ý kiến. Chỉ mong mấy ông đừng nghĩ rằng VN là chọn lựa duy nhất mà Mỹ không thể không chọn để rồi làm giá theo cái kiểu “Mình phải thế nào người ta mới mời mình chứ!”.
  Về phía Mỹ, có thể nói, đây là lần cuối cùng họ muốn biết CSVN có lập trường dứt khoát ra sao để có những bước đi tiếp theo phù hợp với tình hình trên BĐ hiện nay. TPP ư? Được thôi, nhưng…! Vũ khí sát thương ư? Cũng được thôi, nhưng…! Và…
  Ừ thì dẫu biết là ít hi vọng (vì cách hiểu về Nhân quyền giữa hai bên còn khác biệt nhiều) nhưng vẫn cứ hi vọng.

 18. trungle118 says:

  chơi với thằng anh học cùng trường ở cùng vách bị đập tả tơi không biết kêu ai. giờ chơi với thằng bạn mới không biết ra sao đây. hy vọng vì có cùng 1 sở thích mà gắn bó được lâu dài.

 19. Harry says:

  Tem

  • Hiệu Minh says:

   Bài này chỉ để tham khảo mang tính hàn lâm học thuật và cũng để bạn đọc hiểu tình thế “gắn bó” của chúng ta tới đâu. Obama và NPT ngồi giải bài toàn nhập siêu không đơn giản.

%d bloggers like this: