Vài số liệu trao đổi thương mại giữa Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam

0

Sáng sớm thứ Ba (7/7/2015 – tối thứ Ba giờ Hà Nội), đoàn xe VIP của TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ đi dọc Đường 17 (đoán vậy), đến Cơ hội Pennsylvania và cũng vào Nhà Trắng để bắt tay nguyên thủ Barack Obama. . Trong khi chờ đợi, hãy cùng xem một số dữ liệu về nghề nghiệp giữa Hoa Kỳ, Trung Quốc và Việt Nam. Đối thoại trong Nhà Trắng không thể bỏ qua những số liệu này.

VN xuất siêu với Mỹ và nhập siêu từ Trung Quốc. Mỹ nhập siêu từ Trung Quốc cũng như Việt Nam. Lựa chọn thị trường nào trong những năm tới là vấn đề của các siêu cường với TPP.

Có một số lưu ý được liệt kê dưới đây.

1. Nghề nghiệp giữa cả hai quốc gia tăng lên đáng kể. Từ năm 2000 đến 2014, thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ đã tăng gấp 54 lần từ 454 triệu USD, và đến nay con số đó (2014) thực tế đã là 24 tỷ, trong khi Trung Quốc thực tế đã tăng gấp 4 lần, từ 83 tỷ nay lên 343 tỷ USD.

Nếu sự liên kết nghề nghiệp giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ dừng lại hoặc tăng lên không đáng kể và tốc độ trao đổi nghề nghiệp giữa Hoa Kỳ và Việt Nam cũng tăng lên như hiện nay (3 lần / năm) thì trong vòng 5-10 năm nữa, Việt Nam chắc chắn có thể phát triển. một nhiệm vụ lớn hơn tại thị trường Hoa Kỳ.

Một đất nước sôi động, đang phát triển với 90 triệu cá nhân, với khả năng cung cấp sản phẩm cho 230 triệu người Mỹ. Tuy nhiên, nhìn vào bối cảnh kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc cũng như “tư tưởng” lấn át, thâm hụt thương mại từ các nước láng giềng kế cận lên tới 35-40 tỷ USD, thì có vẻ câu chuyện trên vẫn còn quá xa vời.

  • Kết nối nghề nghiệp giữa 3 quốc gia. Thông tin IMF
  • Trao đổi thương mại: Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc cũng như xuất siêu với Hoa Kỳ. Dữ liệu của IMF / Economist.
  • Trao đổi thương mại Hoa Kỳ, Trung Quốc và cả Việt Nam. Ảnh: HM
  • Trao đổi thương mại Hoa Kỳ, Trung Quốc cũng như Việt Nam. Ảnh cũng như số: HM

2. Từ kẻ thù cũ thành bạn thân. Việc đón tiếp TBT NPT tại Nhà Trắng đánh dấu một hành động ngoại giao và mềm mỏng của Tổng thống Obama, vốn rất được bà Hillary Clinton ủng hộ. Thiết lập quan hệ lịch sự với Cuba, người gìn giữ hòa bình ở Biển Đại Tây Dương, đón Chủ tịch Đảng Cộng sản Việt Nam tại Nhà Trắng, Người gìn giữ hòa bình trên Biển Thái Bình Dương, là những tín hiệu rõ ràng được gửi ra toàn cầu về cách tiếp cận trên toàn thế giới.

3. Hillary Clinton, một ứng cử viên vững chắc cho chức vụ Nguyên thủ Hoa Kỳ năm 2016, các Thượng nghị sĩ John Kerry và John McCain đã nỗ lực lý tưởng của họ là ủng hộ Việt Nam trong việc kiểm soát Trung Quốc ở Biển Đông.

4. Trong khi TBT chứng kiến ​​Mỹ, Trung Quốc đưa giếng dầu ra Biển Đông, Campuchia cử mấy trăm người sang biên giới Việt Nam gây rối, tàu thủy đánh cá bị tấn công, những tín hiệu bức xúc từ các nước láng giềng rất lớn. cho việc kiểm tra của TBT VN.

5. Mối liên hệ ấm cúng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam thực sự không được hiển thị trong thị thực du khách đến Việt Nam. Việt Nam đã cho phép du khách từ Anh, Pháp, Đức, Ý cũng như Tây Ban Nha vào Việt Nam mà không cần thị thực vào ngày 1 tháng 7, nhưng những người sở hữu hộ chiếu Hoa Kỳ thực sự chưa nhận được mối quan tâm đó. Các nước Đông Nam Á, Nga, Bắc Âu, Nhật Bản, Belarus, Hàn Quốc, Kyrgyzstan đều được miễn thị thực.

Chúng ta hãy chờ xem. Hãy chờ đợi và hãy kiên nhẫn. Ai chắc chắn sẽ làm nền.

Thông tin được trích xuất từ ​​Cục nhân khẩu học Hoa Kỳ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây