VNE: Siêu giông ở Hà Nội ‘cực kỳ hiếm gặp’

Ông Lê Thanh Hải. Ảnh: VNE

Ông Lê Thanh Hải. Ảnh: VNE

Với sức gió cấp 8-10, một số nơi xuất hiện cả lốc xoáy, Phó tổng giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia Lê Thanh Hải đánh giá, siêu giông chiều qua ở Hà Nội là cực kỳ hiếm gặp và ít có khả năng lặp lại trong thời gian tới.

 Ông đánh giá thế nào về cơn mưa giông chiều qua ở Hà Nội?

– Được hình thành từ một đám mây đối lưu nhỏ ở Hòa Bình, mây giông theo hướng tây nam qua các huyện Ứng Hòa, Thanh Oai, Quốc Oai, Mỹ Đức và khi tràn đến trung tâm Hà Nội thì trở thành siêu giông. Sức gió giật đo được ở trạm Láng là cấp 8, ở Hà Đông là cấp 9 (75-88 km/h), tương đương với cấp gió bão.

Siêu giông hoành hành ở nội thành là chính, nhưng không đều, có chỗ mưa đá, thậm chí có nơi lốc xoáy với khả năng bốc mọi thứ lên cao rồi thả xuống. Đây là cơn giông cực kỳ mạnh và rất nguy hiểm, diễn ra trong 2 tiếng. Sau khi bầu trời xuất hiện cầu vồng thì mưa giông chấm dứt.

 Trong lịch sử, Hà Nội đã bao giờ có mưa giông diện rộng và lớn như thế? 

– Cách đây 7-10 năm, trước khi có một cơn bão đổ bộ vào đồng bằng, Hà Nội từng xuất hiện cơn giông rất mạnh. Gió lớn đã quật đổ nhiều cây xanh, khiến một cháu bé ở phố Hàng Khay thiệt mạng. Cơn giông hôm qua cường độ phải mạnh hơn, tương đương với gió bão cấp 9, một số nơi có thể đạt cấp 10 (89-102 km/h) và cực kỳ hiếm gặp. Bản thân tôi suốt 30 năm ở Hà Nội chưa từng chứng kiến một cơn giông nào mạnh đến thế.

Xe tải bị giông thổi đổ trên cầu VĨnh Tuy. Ảnh: VNN

Xe tải bị giông thổi đổ trên cầu VĨnh Tuy. Ảnh: VNN

Cũng phải nói thêm, các nghiên cứu của đồng nghiệp trên thế giới, đặc biệt ở Mỹ cho thấy, giông ở thành phố thường mạnh hơn vùng ngoại ô, nông thôn. Lý do vùng thành phố nhà cửa bê tông nhiêu, hấp thụ nhiều năng lượng mặt trời nên tạo ra nhiều đối lưu mạnh mẽ. Đối lưu nôm na giống như ta đun nồi nước, nhiệt độ càng cao hơi nước bốc lên càng mạnh.

 Trên cùng địa bàn, nhưng vùng Mễ Trì (Nam Từ Liêm) lại có tới cả trăm nhà bị tốc mái vì giông lốc. Ông lý giải thế nào về hiện tượng này?

– Nam Từ Liêm đang phát triển mạnh, có nhiều tòa nhà cao tầng. Theo nguyên lý, những nơi có nhiều vật liệu bằng bê tông, sắt thép sẽ hấp thụ nhiệt nhiều và cũng tỏa nhiệt nhiều, góp phần làm cho mây đối lưu phát triển mạnh. Mặt khác, những khu dân cư nằm giữa những dãy nhà cao tầng thường chịu tác động của dòng gió rất mạnh (như hôm qua có thể tới cấp 10), đi thành luồng và gây thiệt hại nhiều hơn những nơi khác.

 Tại sao mùa này mưa giông đến rất nhanh, tức là đang nắng chuyển ngay sang mưa giông khiến nhiều người không kịp trở tay?

– Tất cả cơn giông đều đến rất nhanh, chỉ 1-3 tiếng. Như cơn giông chiều qua hình thành lúc 16h, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương đưa ra cảnh báo lúc 16h20 và đến 17h xuất hiện ở Hà Nội. Giông là hiện tượng thế giới chỉ đưa ra cảnh báo, theo dõi lúc nó xuất hiện, sớm là 30 phút đến 2 tiếng. Riêng các cơn xoáy lốc ở Mỹ chỉ cảnh báo trước 7-14 phút, đủ thời gian để mọi người chui xuống trú ẩn.

Giông mạnh làm đổ cây, hai người chết và 5 người bị thương. Ảnh: VNN

Giông mạnh làm đổ cây, hai người chết và 5 người bị thương. Ảnh: VNN

 Hiện tượng giông lốc đặc biệt hiếm gặp có liên quan gì đến El Nino và nguy cơ mưa giông thời gian tới tại Hà Nội cũng như các khu vực khác thế nào?

– Tháng 5-6 có số ngày mưa giông nhiều nhất trong năm ở Bắc Bộ, thường chiếm 10-15 ngày mỗi tháng và xảy ra buổi chiều. Nguy cơ lặp lại siêu giông như chiều qua là không nhiều, cường độ nếu có chỉ ở mức trung bình khá.

Về mối liên hệ giữa siêu giông với El Nino thì hiện chưa có những đề tài nghiên cứu. Tuy nhiên, có thể thấy El Nino làm gia tăng nắng nóng ở Hà Nội cũng như cả nước. Mà nắng nóng càng gay gắt thì càng tạo mây đối lưu phát triển mạnh, từ đó gây mưa giông mạnh.

Xuân Hoa

Advertisements

76 Responses to VNE: Siêu giông ở Hà Nội ‘cực kỳ hiếm gặp’

 1. loptienganh says:

  PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG — GIÔNG BÃO TO LÀ NGUYÊN NHÂN CHÍNH KHIẾN CÂY XANH ĐỔ NHIỀU ?

  FB Trần Hữu Tuyến

  I. BỐI CẢNH

  Hôm qua, tại Ha Noi, cơn mua giông to gió gật cực mạnh làm đổ 1500 cây xanh to.

  Dông bão to quá khiến cây đổ, là chuyện bình thường. Nhưng, số lượng quá lớn và diện rộng thì tổn thất là rất lớn các măt: không khí, nhiệt độ , cảnh quan sinh thái, cảm nhận, lại là chuyện khác. Nếu không có biện pháp tốt giải quyết thì sự thưa thớt cây dần sẽ diễn ra. Và tính toán gọn, trong vòng 10 năm tới, sẽ có 10 000 cây đổ

  Tình hình, hai thập niên trở lại đây, toàn cầu hóa nhiều hoạt động diễn ra trên toàn thế giới, có tổng khối lượng CO2 tạo ra mỗi năm tăng 5-7%, và trong 100 năm qua, có hàng tỷ tỷ tấn nhiên liệu, dầu, than đá, rừng bị tàn phá hàng triệu hécta gỗ đã đốt có phần khiến, có thể làm cho khí hậu ấm lên thay đổi càng ngày, tác động biến đổi càng lớn. ( Climate Change). Kéo theo nhiều loại rủi ro cho các nước đang phát triển, trong đó có ảnh hưởng khí hậu. và thiên tai thiên nhiên, dịch bệnh.

  Điều này là một thách thách thức lớn đối với các kế hoạch phát triển hạ tầng đô thị muốn phát triển bền vững

  Mà khu vực Việt Nam,cũng như nhiều thành phố thì rất hay có bão to và sẽ còn chịu tác động khá lớn.

  Cây trồng càng to cao, thì càng cần:

  — Kĩ thuật trồng, loại cây, vị trí đúng,
  — Lượng nước nhiều, thường xuyên
  — Nền đất phù hợp,
  — Đặc biệt là cách chăm bảo quản, bổ sung chất.
  — Định kỳ cắt tỉa cành hàng năm.

  Nguyên nhân chính nằm ở đâu?

  Là danh giới giữa tự nhiên và hiểu biết của con người, ở trong quá trình đô thị hóa thì có bê tông hóa là tốt, cần thiết vì làm sạch sẽ là một phần, nhưng khi cách làm và mức độ quá nhiều, phủ kín chặt gốc cây và rộng khắp nơi sẽ làm cho khả năng thay đổi, dịch chuyển các luồng chất tự nhiên của trong nền lòng đất ít đi, co cụm, tốc độ chậm. Khiến lượng chất đất xung quanh gốc rễ cây hấp thu, nhanh hao hụt , mà lại không có khối lượng bổ sung. Dẫn tới phần nền đất trở nên cạn kiệt, khô hóa, bạc màu, xốp, tơi mềm. Và thế là, gió to có lực mạnh khiến cây đổ. Đổ hàng loạt.

  II.

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI TIẾN ? LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG NGỪA?

  Cách khắc phục là kết hợp các phầnt với nhau

  1) LÀM LẠI PHẦN NỀN ĐẤT, RỘNG, THOÁNG XUNG QUANH, để tăng lượng chu chuyển.

  2) THAY LỚP ĐẤT CŨ BỀ MẶT, BỔ SUNG ĐỊNH KỲ, để làm tăng hàm lượng đất giàu chất, mãu mỡ

  3) TRỒNG THEO CỤM KHU VỰC ĐỂ GIẢM LỰC GIÓ

  4 ) CÁCH TRỒNG CHỐNG BÃO LÀ ĐÀO SÂU RỄ CÓ ĐỘ SÂU, để tăng khả năng chống lực đẩy, độ chắc và nén của gốc nền.

  5) LÀM TRỤ CỘT CHỐNG ĐỠ ( Đối với một số cây mà đang chưa đủ độ cứng cáp, tuổi lớn, )

  6) VIỆC CHÍNH CỦA QUY HOẠCH THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

  7) ÁP DỤNG THÔNG TIN, DATA ANALYTICS, SMART GREEN CITIES, SOCIAL NETWORKS

  8) TRANG BỊ MÁY CHUYÊN DỤNG, ĐÀO, KHOAN, CẮT GỌN, TỈA ĐỘ CAO,VÀ TÁN RỘNG QUÁ

 2. Trần says:

  Theo dõi lễ khai mạc rồi lễ bế mạc Sea Games 28 ở Singapore, từ trên các khán đài cho đến những những màn trình diễn nói về lịch sử hình thành phát triển quốc gia này qua những con tem bưu chính đều không nghe bất cứ lời nào, không thấy bất cứ hình ảnh nào về Cha già dân tộc Lý Quang Diệu của đất nước họ. Đúng là :
  Dân chừng sáu triệu toàn người lớn
  Nước sáu mươi năm rõ trưởng thành

 3. HỒ THƠM1 says:

  TÀO LAO THƯ GIÃN

  Thằng Cu Tèo bị bố chất vấn vì tội dám tự tiện chặt buồng chuối đi bán để lấy tiền chơi “ghêm”, lại chặt luôn cả cây chuối bán khuyến mãi luôn, chẳng thèm hỏi ai.

  Bố: Con có biết làm như vậy là sai trái hay không?
  Tèo: Chuối chín thì chặt, tiền bán chuối vẫn còn, chưa tiêu tán. Con chặt chuối vẫn đúng quy trình, không sai, chỉ không đúng có mức độ thui!

  Bố thấy ông Cu Tèo bỗng dưng lý luận…cao cấp nên hoảng hốt:
  – Không đúng có mức độ!? Không đúng tức là sai, vậy so với…”Sai có mức độ”, cái nào “hơn” cái nào!
  – Con không sai, chỉ… Không đúng có mức độ!
  – Mày làm sai thì phải nhận, có thế mới ra con người được con ạ!
  – Sai thì sửa sai, đây con chỉ …không đúng thôi. Chưa nghe ai nói “sửa…không đúng” cả!

  Thấy ông con càng ngày càng lý luận cao cấp, ông bố không thể nào kiềm chế, bản lĩnh, bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt, khôn ngoan, biện chứng được, hai con mắt chiến lược của ông như muốn tóe lửa, quát inh ỏi:
  – Vậy Không đúng có mức độ với…không đúng vô độ với sai có mức độ với sai sót nặng với không đúng nhẹ với sai sót nhẹ… abc…khi nào thì dùng được hả ông lý luận cao cấp chính chị!??

  Nói xong, ông bố không thể nào kiềm chế, bản lĩnh, bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt, khôn ngoan, biện chứng được, hai con mắt chiến lược của ông như muốn tóe lửa, ông giáng một cái tát nảy lửa, ông Cu Tèo ngã lăn đùng nằm bất động.

  Sát nhân Danh y Bình TC tức Lang Bình được vợ cử đi mua nước mắm, ngang qua liền hớt hải vực dậy lẩm bẩm: Tư chất thằng bé này ngày sau không bí thư thì cũng chủ tịch, ta còn chờ gì nữa mà không cứu nó nào!
  Nói đoạn, rồi dìu thằng Tèo vào chõng tre! 😛 😛

 4. MaiChiaXa says:

  Có ai giống em không ? Bài trên của bác Cua em lướt tầm 3 giây, sau đó chỉ tập trung đọc comments.

 5. HỒ THƠM1 says:

  “Siêu giông ở Hà Nội ‘cực kỳ hiếm gặp’’, nhưng nhất định …Siêu lãnh tụ như Cu Ủn Bắc Triều lại càng cực kỳ hiếm gặp, kể từ 300 năm trở lại đây! 👿

  Việt Nam anh hùng ta mà mời được Cụ Cu Ủn làm Chủ tịch Quốc Hội thì mấy cụ Nghị Gật có mà vãi đái!
  Chỉ vài ngày là hết nạn Nghị Gật, Nghị Rau muống, Nghị Té Giếng… ngay và luôn! 😛

 6. Dove says:

  Tép Riu vừa có bài hay: Nguyễn Sự: Buông bỏ để không thành ‘vật cản’. LInk:

  http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/242082/nguyen-su–buong-bo-de-khong-thanh–vat-can-.html

  Sau đây là triết lý của Nguyễn Sự;

  “Năm nay tôi đã 57 tuổi rồi , nếu có còn ngồi lại 03 năm nữa thì cũng không giải quyết được việc gì mà trở thành kẻ cản lối cho anh em trẻ . Đã 21 năm làm Chủ tịch, Bí thư Hội An. Quá lâu phải không chị? Lâu có cái lợi là tích lũy được kinh nghiệm, nhưng lâu quá cũng có mặt không tốt thậm chí xấu nữa: Tư tưởng lão làng, ngại làm mới cứ “đường xưa lối cũ ” mà đi, hạn chế sự phát triển của địa phương, cản đường lớp trẻ.”

  Dove bỗng nhận ra là triết lý buông bỏ của bác Nguyễn Sự rất khác so với triết lý lãnh đạo tuyệt đối của Đảng ta. Đã nắm quyền tuyệt đối từ 1975 đến nay có nghĩa là 40 năm rồi, Bộ chính trị và Tổng bí thư càng ngày càng kém ấy thế nhưng cứ”đường xưa lối cũ mà đi”, cản đường không chỉ lớp trẻ mà có khi là cả dân tộc một cách ghê ghớm.

  Thiển nghĩ, để ko làm phình bộ máy, Đảng ta nên thu Ban Tổ chức TW của bác Tô Huy Rứa và Ban Tuyên giáo TW của bác Đinh Thế Huynh vễ một mối rồi ủy nhiệm cho bác Nguyễn Phú Trọng đích thân đến Hội An mời bác Nguyễn Sự về HN lập Ban Buông – Bỏ TW.

  Tin rằng, dân sẽ được nhờ.

  • TM says:

   Ấy chết! Bác Nguyễn Bá Thanh được bác Nguyễn Phú Trọng đích thân mời ra Hà nội để giúp nước, nay ta đã biết số phần bác ấy ra sao.

   Bác Dove chớ xúi dại, hãy để bác Nguyễn Sự an hưởng tuổi hưu của bác í. 🙂

   • Trần says:

    Bao giờ hết cỏ nước nam, mới hết người như Nguyễn Sự. Hiềm nỗi hiếm quá.Hay vì chưa tập trung dân chủ hoặc dân chủ tập trung.

    Phải công nhận cái bọn lý luận nó giỏi, nó cứ làm loạn hết lên, các bố càng già càng lẫn lộn Đ. hiểu ‘tập trung dân chủ’ hay ‘dân chủ tập trung’ cái nào đúng cái nào sai. Giỏi thiệt! Tiên sư thằng Tào Tháo! Giỏi thiệt…hại! 😀

    • TM says:

     Chẳng nhìn đâu xa, chỉ trong Hang Cua đã thấy nhiều người có tâm, có tầm, nặng lòng với đất nước, bàn việc nước vừa sâu sắc chuyên môn vừa thấu hiểu tình cảnh người dân : Cua, TamHMong, Dove, VA, Trần, Tấn, Sóc, Ngà Voi, TKO, v.v. Bác Cua mà đứng ra lập nội các Hang Cua là bảo đảm không thiếu hiền tài.

     Ngoài đời số người tài có thể nhân gấp triệu lần.

     Câu hỏi là tại sao người tài giỏi, có tâm, có tầm, lại không có cơ hội phuc vụ ở cấp lãnh đạo? Lãnh đạo ở đâu chui ra mà phá nát mọi chuyện thế?

    • Mười tạ says:

     Không thấy tên Mười Tạ trong list cũng tâm tư chút xíu 😀
     Nhưng nhanh chóng nhận ra rằng: người phát hiện ra người tài mới là người tài thật sự 🙂

    • PV-Nhân says:

     ́ Chuyện giông bão và nhiều chi tiết. Các còm sĩ đã bàn…Tôi chẳng biết gì nhiều chuyện VN nhưng thích thú khi nghe bản nhạc Heal The World bác Trần post…Jackson là thiên tài âm nhạc. Người Mỹ ca tụng ông là một ca sĩ, là vua nhạc POP, là diễn viên, là người viết ca khúc, là người có giọng hát đặc biệt, có đôi chân vàng… Ngày ông qua đời, tất cả báo chí, truyền hình Mỹ dành hết cho ông đủ biết Jackson được ái mộ hơn tất cả mọi người được ái mộ…
     Ca khúc Heal The World do chính Jackson sáng tác. Lời nhạc nhân bản: There’s a place in your heart, and I know that it is Love…Có một chỗ trong tim Em. Tôi biết đó là Tình Yêu…Nếu Em thực sự thèm khát. Em sẽ tìm thấy, không muộn phiền cay đắng…Heal the world-Make it a better place. For you and for me. ..Hay sưởi ấm thế giới. Làm thành chốn tốt đẹp hơn. Cho Em và tôi…And the entire human race…Cho cả nhân loại…Hay sưởi ấm thế giới- Cho Em và tôi…Cứu vớt những đứa trẻ…Save our children…
     Heal The World- Cám ơn bác Trần…

    • Hoàng cương says:

     Bác TM đề xuất hay đó , lập nội cát thì dễ nhưng có chịu ngồi ghế Nóng khiển ba quân 🙂

    • Trần says:

     @ bác PV Nhân cùng các bác, relax :

     “We’re The World (USA For Africa)”

     Michael Jackson và Lionel Richie sáng tác. Nước Mỹ vì châu Phi.
     Tham gia biểu diến: 21 ca sĩ trong vai solists và 23 ca sĩ khác trong dàn đồng ca. Đều là các ca sĩ loại đỉnh của thế giới âm nhạc.Nghe nói họ chỉ gặp nhau và tập cùng nhau ít giờ trước khi trình diễn.

     There comes a time when we heed a certain call
     When the world must come together as one
     There are people dying
     And it’s time to lend a hand to life
     The greatest gift of all

     We can’t go on pretending day by day
     That someone, somewhere will soon make a change
     We all are a part of God’s great big family
     And the truth, you know,
     Love is all we need

     [Chorus:]
     We are the world, we are the children
     We are the ones who make a brighter day
     So let’s start giving
     There’s a choice we’re making
     We’re saving our own lives
     It’s true we’ll make a better day
     Just you and me

     Send them your heart so they’ll know that someone cares
     And their lives will be stronger and free
     As God has shown us by turning stone to bread
     So we all must lend a helping hand

     [Chorus]

     When you’re down and out, there seems no hope at all
     But if you just believe there’s no way we can fall
     Well…well…well
     Let’s realize that a change can only come
     When we stand together as one

     [Chorus]

    • TM says:

     Tấn à,

     Tên Tấn sờ sờ ra đấy, chịu khó làm toán cộng đi (10 tạ = 1 ???) 🙂

     Nội các Cua phải có Tấn, không thì nhẹ ký quá! 🙂

    • Hoàng cương says:

     To bác Trần ,Phùng Văn Nhân …năm 1991 tại Sơn Tây (Hà Nội bây giờ ) . Tôi đang trực gác đêm mùa đông nên phải núp vào mái hiên nhà khu tập thể giáo viên tránh gió ,tôi bỗng nghe hình như đất dưới chân mình chuyển động tiếng nhạc Mai cơn xắt xơn ( không biết ca sĩ người nước nào ) qua khe cửa tôi nhìn thấy ba bốn người thầy của mình đang uống rượu thưởng thức . Có lẽ các bạn không thể tin hết giờ gác rồi tôi vẫn còn nán lại càng hưng phấn tột cùng , bởi khi Mai cơn xắt xơn gào thét bống nhiên có vài khán giả bị ngất cảnh sát phải xông vào bế ra ngoài …quá đã .

    • ThônYênTrạch says:

     Nhà cháu ÚP cho bác TM về í kiến tuyệt vời này, ko có cụ Tấn thì nội kác của bác Tổng sẽ ko môn đăng hậu đối với “cái” đương thời. Bên đó cũng nhều Tấn lắm ạ.

  • HỒ THƠM1 says:

   Trước tiên ủng hộ tư duy “Buông bỏ” của ông Nguyễn Sự, bài báo “Buông bỏ” của chị Tép Riu và…cả còm này của lão Đốp.
   Nhưng … quyết liệt I can you về ý tưởng gộp 2 in 1 cái Ban Tuyên Giáo TW + Ban Tổ Chức TW thành Ban Tuyên Tổ 🙂 Gộp thế thì thừa ra Cụ Rứa hoặc là Cụ Huynh, thì một cụ sẽ ngồi đâu để cống hiến!?
   Lại xúi ông Nguyễn Sự về …giúp rập cho Lú Vương lập Ban Buông – Bỏ TW.! Thôi thôi…I can you!
   Nhớ “linh xưa” Cụ Bá ra đi…đầu không ngoảnh lại, những câu thơ ngàn năm này có lẽ ứng vào Cụ Bá:

   Phong tiêu tiêu hề, Dịch thuỷ hàn,
   Tráng sĩ nhất khứ hề, bất phục hoàn.

   Dịch:

   Gió hiu hiu hề, nước sông Dịch lạnh ghê,
   Tráng sĩ một đi không trở về.

   Và :

   Dịch Thủy Tống Biệt
   Thử địa biệt Yên Đan
   Tráng sĩ phát xung quan
   Tích thời nhân dĩ một
   Kim nhật thủy do hàn.

   Cụ Trần Trọng Kim dịch:

   Đất này từ biệt Yên Đan,
   Tóc đầu dựng ngược, máu hờn nóng sôi.
   Người xưa khuất bóng đi rồi!
   Ngày nay còn thấy nước trôi lạnh lùng!

   Để cho ông Nguyễn Sự Hội An yên lành!
   Hu hu… 😥

   • Dove says:

    Lần đầu tiên thấy Hồ Thơm ko quát “Bớ lão Đốp”.

    Chăc chiều nay trời sập hoặc giông lốc kinh hoàng. Vậy những mong các cua sĩ tuỗi đã cao, nhớ về nhà trước 17h00. Lại còn nhắc con cháu lấy 8 cục gạch kê giường cao thêm mỗi chân 2 hòn đề phòng lụt.

    Riêng Lão Cua giường có những 8 chân vì vậy số gạch cần gấp đôi người khác.

    • HỒ THƠM1 says:

     “kê giường cao thêm mỗi chân 2 hòn đề phòng lụt” 🙄
     Giường lão Cua 8 chân X 2 = 16 hòn. Nhà lão í có 3×2=6 hòn. Còn 10 hòn nữa móc đâu cho ra!? Chẳng lẽ Hồ Thơm này hại lão Cua rùi à? 😛 😛

   • PV-Nhân says:

    …Một lưỡi gươm sang Tần.
    Ai trách Kinh Kha việc người để lỡ
    Ai thương Kinh Kha thềm cao táng thân…

 7. Lê Hùng says:

  Nhóm Bảo Vệ Cây Xanh Hà Nội lên tiếng gìn giữ lá phổi Hà Nội. Chẳng những không được nhà cầm quyền hỗ trợ, mà lại còn bị họ quấy nhiểu – bắt bớ. Thấy vậy, Thần Gió nổi giận, lật gốc mấy cây “mở vàng tâm” lên cho mọi người cùng thấy cái cách trồng cây chờ chết của quan chức Hà Nội. Các quan vừa tham – vừa gian – vừa dối, vừa vừa thôi chứ! Các quan làm việc không được thì từ chức đi, đừng để Thần Sét phải ra tay.

 8. Vĩnh An says:

  TKO đi đâu nhỉ, dự đoán của VA về tháp 65 tầng Nha Trang xem ra chí lý. Quan QH đã mở mồm đây này:
  “Dự án lấn biển Nha Trang: Phải xin ý kiến Bộ Quốc phòng” ông Lê Việt Trường – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội đã nói như vậy. Bất kỳ một công trình xây dựng nào nằm trong khu vực thành phố, nơi đông dân cư hoặc những nơi quan trọng về quốc phòng an ninh bao giờ cũng có những quy định rất nghiêm ngặt về quản lý khu vực tĩnh không.
  Nhằm 2 mục đích rất cụ thể. Thứ nhất, đảm bảo khu vực tĩnh không cho máy bay chiến đấu trong nước. Thứ hai, đảm bảo khu vực tĩnh không cho các loại phương tiện vũ khí phòng không để bảo vệ mục tiêu. Cả hai nhiệm vụ trên được giao cho Bộ Quốc phòng quản lý.
  Dự án vi phạm nghiêm trọng vùng lõi theo Luật di sản; công trình cao tầng, xây dựng hoàn toàn trên mặt biển chia cắt dải bờ biển thành những đoạn ngắn manh mún, ngăn cản mọi hướng nhìn (dự án cao 65 tầng (vượt quá 25 tầng theo quy định của Luật di sản), chiếm 3/4 bãi biển (45km/65km)… Theo ông Trường, những sai phạm và bất hợp lý đã được chỉ rõ. UBND tỉnh cần thiết phải xin ý kiến của Bộ Quốc phòng, không thể để sự đã rồi.
  http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/du-an-lan-bien-nha-trangphai-xin-y-kien-bo-quoc-phong-3272739/
  Tuy vậy Bộ QP vẫn im lặng ??? Thật là can trường bình thản vô song trước âm mưu của kẻ địch

  • Dove says:

   Chẳng nhẽ Bộ quốc phòng đã cản trở Hai lúa làm trực thăng, chế tàu ngầm, bây giờ chuyển sang cản trở lấn biển để phát triển kinh tế à.

   Nên kiểm điểm nghiêm khắc vụ BQP để sân golf lấn Tân Sơn Nhất, xẻ thịt vô tội vạ đất Ba Son và bỏ hoang sân bay Biên Hòa. Nếu có quyền, Dove sẽ lập tức cho thanh tra lại toàn bộ đất quốc phòng, lập lại quy hoạch trên tinh thần cập nhật và nghiêm trị mọi vi phạm.

   • Hoà Bình says:

    BQP chỗ cần trách nhiệm thì không thấy ông (dự án của TQ trên đèo HV, dự án xây nhà 65 tầng bãi biển NT, cho TN làm bè cá xung quanh vinh CR,vvv) nhưng chỗ có xôi thịt thì ông quyết làm cho bằng được (dự án sân golf TSN, xẻ thịt đất Ba son,…)
    Tóm lại là nhóm lợi ích nhóm và nhóm lợi ích cùng với sự hậu thuận của bọn bành trướng TQ đã thao túng phá nát VN, làm đảo lộn mọi giá trị vc và tinh thần của dân tộc VN.

   • Vĩnh An says:

    Nhìn mấy vị tướng vác cái bụng phục phịch, cái cằm ngấn mỡ là đã có thể đoán được tình trạng tham nhũng trong QĐ. 1 vị tướng đòng hương của tôi, được phong anh hùng QĐ vì thành tích xuất sắc, ra HN nắm trọng trách 1 bộ phận. Sau mấy năm trông anh khác hẳn, bụng to ra, dáng kém nhanh nhẹn, thần sắc rất kém. Anh có vẻ nhiều tiền hơn, các cuộc họp đồng hương anh bao hết, rất hào hiệp, bia rượu thả dàn. Thằng em họ tôi bám lấy anh kiếm được khá nhiều hđ ngon lành, nó khôn lắm luôn biết làm phép chia 1 cách sành điệu.
    Hồ Quí Ly khi xưa đã từng xây dựng quân đội rất hùng hậu, hỏa khí, thuyền bè của thủy quân còn hơn đứt quân Minh. Nhưng Ô đã thất bại bởi thiếu những tướng lĩnh tài ba, thiếu 1 chiến lược đúng đắn và lòng dân không thuận

 9. Trần says:

  Dưới sự khích lệ của chị Ngà Voi phải cố đi quan sát tình hình. Sau vài vòng lượn phố, nhận ra một điều, tình hình vẫn tình hình: rất nhiều đường phố cây cành gẫy gục sau giông còn rất ngổn ngang bừa bộn.
  Tại sao thành phố không huy đông tối đa dân phòng, quần chúng tự phát, các dư luận viên, các cán bộ mặt trận, công đoàn, phụ nữ, thanh niên, tuyên giáo…vốn dĩ chẳng có việc gì ra việc gì cùng xuống đường để quyết liệt cùng công nhân công ty công viên cây xanh và môi trường đô thị giải quyết việc dọn dẹp khắc phục hậu quả siêu giông.
  Thế chẳng phải thiết thực hay sao? Chả bù những hôm chống tàu chống chặt cây xanh sao mà đông thế…
  Thôi, nói thế thôi, phòng quá đà…
  Xin ạ chị Voi ạ again :D.

  • Vĩnh An says:

   Cứ để đấy để tố cáo tội ác của … ông trời. Các lực lượng còn phải tăng cường đề cao cảnh giác với các anh hùng bàn phím 😀

  • ngavoi77 says:

   Dạ, em Voi ạ cụ ạ.
   Cám ơn cụ Trần đã làm một vòng thị sát. Câu hỏi cụ đặt ra thật đúng và ai cũng biết câu trả lời. Cây cối còn ngổn ngang, nhiều nhà dân cần sự trợ giúp nhưng các anh dân phòng thì còn mắc bận đi theo xe bán tải trật tự phường thu gom người bán hàng rong (không thu lấy gì nhét vào mồm!), đoàn viên thanh niên thì chỉ có số liệu trên giấy, lúc cần huy động người thì đào bới đâu ra. Các đoàn thể khác cũng tương tự như vậy. Cán bộ chủ chốt của các ban nghành thì còn đang bận họp bàn kế hoạch..Và cán bộ chủ chốt thì chỉ họp thôi, ai lại đi ra đường dọn dẹp như thế bao giờ, mất sĩ diện và danh giá của cán bộ hết!
   Những hôm chống tàu và chống chặt cây có đông ban ngành đoàn thể dân phòng là bởi những người yêu nước, yêu thiên nhiên là thế lực thù địch, phản động..nhất thiết phải dẹp để bịt mồm chúng trước du khách nước ngoài.
   Có thể thấy, khi đưa ra câu hỏi giống như đề nghị một giải pháp như thế là cụ Trần chưa thấm nhuần công tác cán bộ và quy trình mần việc của chính quyền ta. Nhiệm vụ của một dư luận viên cao cấp là quan sát và tìm mọi cách để đập tan âm miu của bọn thế lực thù địch chứ không phải góp ý như cụ để đặt cán bộ vào thế bí. Rõ là tư tưởng còn dao động lắm!!! 😀 😀

   • Trần says:

    Đà này không khéo trẻ cậy cha già cậy…hậu sinh cùng họ Trần cũng người Hà Lội đầy đủ chính danh “Dư luận viên Bờ Hồ Trần Nhật Quang” 😀 😀

 10. Hoàng cương says:

  Dư âm cơn lốc tràn qua Hà nội còn rất nóng ,không những các gia đình người bị nạn bức xúc mà hầu như nhân dân thủ đô đang có nhiều luồn ý kiến …theo tôi biết :

  – Bão ,Lốc có thể xảy ra bất cứ nơi đâu chỉ có thiệt hại mỗi nơi mỗi khác , nếu xảy ra ở thành phố lớn thiệt hại càng lớn các phương tiện cơ sở hạ tầng cao ụp đổ xuống ,dân số đông v.v
  – Cây xanh đổ khi có giông bão là điều không tránh khỏi , thành phố chọn giống cây không phù hợp , chăm nom bảo vệ không tốt v.v
  – Mọi hành vi ta gieo vào đời thì chính ta là người gặt hái …than vang nỗi gì ,khi thên nhiên nổi giận thì không phân biệt cán bộ hay là dân “không chừa một ai ” .

 11. Trần says:

  Hơn 50 người tham gia cứu người bị cây đè lên người

  Chiều 13/6, Hà Nội đã xảy ra một trận mưa dông lớn. Chỉ trong vòng gần 1 giờ đồng hồ nhưng trận mưa dông đã khiến nhiều tuyến đường ở Thủ đô Hà Nội tan hoang, cây cối bị bật gốc đổ ngổn ngang, mái nhà bị hư hại. Trận mưa dông đã khiến 2 người tử vong, nhiều người bị thương.
  Trên phố Bà Triệu, mưa dông khiến 1 cây cổ thụ bật gốc đè trúng một người đàn ông đi đường khiến người này bị thương nặng. Bà Bùi Thị Mi, người dân bán hoa quả chứng kiến sự việc kể lại, khoảng hơn 17h chiều qua, bà đang ngồi trước cửa nhà thì chứng kiến cảnh người đàn ông khoảng ngoài 30 tuổi bị cây nặng cả vài tấn đè lên người.

  Chứng kiến cảnh người đàn ông bị cây đè, hàng chục người lao ra mưa dông cứu giúp.
  “Lúc đó trời đang mưa dông to lắm. Thấy người này bị cây đè nên tôi vội hô hoán. Lúc đó, nhiều người dân và nhân viên một số công ty gần đó đã chạy ra cứu nhưng do cây quá to nên gồng sức mãi mà không ai có thể kéo người này ra ngoài được”, bà Mi nhớ lại khoảnh khắc kinh hoàng trong cơn giông bão tại Hà Nội.

  Bà Mi kể lại giây phút hô hoán người dân ra cứu giúp.

  Theo bà Mi, trong quá trình cứu người đàn ông bị mắc kẹt , ngoài trời vẫn không ngớt mưa và dông lốc thổi rất mạnh, trắng xóa cả một góc đường. “Tôi vội lao vào nhà lấy ô lớn che cho người này, một số nhân viên công ty gần đó lấy vải che cho họ đỡ lạnh. Phải mất gần 30 phút với hơn 50 người cố gắng mới có thể kéo nạn nhân ra”, bà My cho hay.

  Cũng là người trực tiếp tham gia cứu, anh Lê Phi cho biết, thấy người dân hô hoán anh vội lao ra cùng người dân cứu người. “Lúc đó vừa cứu người mắc kẹt, nhiều người dân cũng không khỏi sợ hãi sợ cây khác đổ vào người. Chưa bao giờ tôi thấy trận mưa dông nào lớn thế. Cố gắng mãi mọi người mới đưa được ra. Đưa ra thì nạn nhân bị gãy chân, chấn thương bên mạn sườn, sau đó người nhà cũng đến đưa đi cấp cứu”, anh Phi cho hay.
  giông bão tại hà nội Giông bão tại Hà Nội : Người đàn ông nợ ân tình của 50 người 4 c7944
  Anh Phi cho biết, lúc xảy ra mưa dông lớn nhưng anh và nhiều người vẫn cố đưa nạn nhân ra ngoài.
  Theo anh Phi, sau khi cứu được người, dù quần áo ướt sũng nhưng anh và nhiều người đã rất vui vẻ vì làm được một việc tốt giúp người dân trong lúc gặp hoạn nạn.(Nguồn: Tin ức 24h)
  ………………..
  Đề nghị bà con chín bỏ làm mười cho Hà Lội cái tội hay văng bậy mà Up cho 50 người cứu người.

 12. Nhat Dinh says:

  Ông này nói đúng. Loại cơn dông này không thể dự đoán sớm được vì nó hình thành rất nhanh gần ngay nơi xảy ra sự việc. Bên khí tượng thủy văn muốn thông báo lên đài truyền thanh hay truyền hình phải gõ thành văn bản, đưa lãnh đạo ký rồi mới chuyển sang. Thủ tục ấy mất cả giờ đồng hồ. Nghĩa là khi thông báo thì cơn dông đã qua đầu, cầu vồng mọc lên thông báo mưa tan.

  Quan sát một cách khách quan trong hơn 50 năm qua Hà Nội chỉ gánh có 1 cơn bão vào những năm 1960 (bé quá không nhớ rõ) là có cây đổ la liệt như hôm 13/6. Sau đó những cơn bão khác yếu không đủ gây thiệt hại. Nhưng những cơn dông thì ngược lại, từ chỗ là làn gió mát sau một ngày hè nóng bỏng đã trở thành gió lốc tàn phá khá thường xuyên. Điều vẫn còn đúng là những cơn dông xuất hiện từ hướng Tây thường có gió mạnh nhất, hướng Đông có mưa lớn. Hướng Nam và hướng Bắc là dông trôi ngang qua thành phố.

  Có thể những công trình bằng bê tông cùng hàng chục vạn điều hòa và xe cộ ở Hà Nội làm không khí nóng hơn nơi khác 2 độ C, tạo ra dòng không khí đối lưu thẳng đứng mạnh, khi gặp mây đối lưu từ nơi khác đến ngay lập tức hình thành cơn dông có cường độ mạnh hơn hẳn. Việc một lô cao ốc mọc lên gần nhau cũng tạo ra gió thổi theo luồng rất mạnh. Điều đó giải thích tại sao trung tâm Ba Đình cây đổ ít hơn là khu vực có nhiều tòa nhà.

 13. Vĩnh An says:

  Cụ Dove nên thông cảm cho các em khí tượng, dự báo thời tiết HN còn khó hơn dự báo kinh tế kiểu Demura. Chỉ có điều khó thông cảm đấy là họ ăn lương của dân mà không hết lòng.
  Dự báo thời tiết chính trị HN còn khó hơn nhiều, bao giờ quang mây thấy mặt trời, bao nào giông tố nổi lên, chỉ có trời biết được. Làm anh Demura chịu khó nghiên cứu mấy con số thống kê rồi phán xem ra dễ hơn. Ở VN nhiều người tâm huyết đã mở mồm rồi nhưng liệu mấy người tin. Tin rồi mấy người dám làm dám thay đổi.

 14. CD@3n says:

  – cơn giông ‘cực kỳ hiếm” làm cho cây …mỡ vàng tâm, mặc nguyên quần…xịp, đổ !, còn đây là cây…cột điện…( không biết đi…!) ;

  “Theo quan sát, phần cốt thép đã đứt phăng khiến cây cột trông giống như bị cắt làm đôi. Phần ngọn cũng bị vỡ vụn khi va chạm với mặt đường.

  Ông Hoàng – bảo vệ một siêu thị trên đường Phạm Ngọc Thạch lắc đầu: “Chất lượng thế này thì bảo sao không đổ. Theo lý, nếu có bị đổ thì nó cũng chỉ bị uốn cong rồi gục xuống. Đằng này mấy sợi thép bị tóp lại, đứt hẳn ra, nhìn thấy toàn là bê tông chứ chả thấy cốt thép đâu. Thế này có đổ vào ai thì đúng là chết oan”.

  Tương tự, trên đường Tam Trinh (Hai Bà Trưng – Hà Nội), hàng loạt các cây cột điện cũng bị đổ và nghiêng ngả. Nhiều cây kéo theo cả đường dây điện, “xà” xuống mặt đường, gây nguy hiểm cho giao thông.

  Đáng chú ý, một cây cột điện bị bục phần chân khiến nhiều người nhìn vào phải tặc lưỡi. Theo quan sát, có tới hơn một nửa số sợi sắt để làm cốt cho cây cột đã bị gỉ và gãy lìa.

  Chủ một cửa hàng tại vị trí cột gãy ngán ngẩm: “Làm ăn thế này thì đúng là hại người ta. Cột điện làm như vậy bảo sao không đổ, sắt thì gỉ, gãy trơ cả ra. Còn có 2-3 sợi thế kia thì lấy gì nó bám mà chả gục chứ. Cột điện cũ thì phải xem xét và thay thế, chứ thế này, lần sau chưa biết sẽ có chuyện gì”.( nguổn : PLTP HCM).
  ————————————
  – cái này còn phải xem lại, vì mọi thứ sinh ra cái …cột…đều “đúng qui trình”, và ngay cả khi đổ, cũng “đúng qui trình” : chỗ bị đứt gẫy là do “thế lực thù địch” …phá hoại !!!
  P.S : báo PLTPHCM mà lại không phản ảnh ở HMC, chạy ra tận…đỉnh cao, phản ảnh, cần xem lại…cho “biện trứng, khách quan”…!

  • vo cong thuc says:

   Gởi các bạn trẻ yêu bóng đá.
   Hôm nay trên Thanh niên oline có bài” Khóc cho bóng đá, ai khóc cho ngư dân?” của K.H, đại ý rằng chúng ta khóc vì không lấy được tấm huy chương vàng, nhưng có mấy ai nghĩ đến nỗi khổ đau của ngư dân khi bị tàu T.Q xua đuổi, ngư dân bị gãy chân. Còn nhớ, có lần thấy các bạn trẻ khóc lóc , vật vã và thậm chí hôn lên cái chỗ “thần tượng” mới ngồi, nhà thơ Đ.T. Q phải lên tiếng rằng yêu thần tượng thì cũng chừng mực nào thôi, hãy dành những giọt nước mắt khóc cho người thân, khóc cho quê hương…mới có giá trị.

 15. Trần says:

  Báo cáo các bác PV Nhân, HM, HCg,vo cong thuc, THM, Vĩnh An….
  Huy chương đồng bóng đá nam U23 Seagames 28: VN, đã vượt lên vấp ngã.so với những lần trước thua tan nát nỗi lòng khi tranh trận ba-tư
  VN- Inđo: 5-0 ( bán kết 2 TL cũng hạ Inđô 5-0, tuy nhiên trận thua TL, Indô chơi hay hơh)
  Thôi thế cũng mừng rồi! (dẫu sao còn có tiền thưởng cũng đỡ cho các em). Cổ vũ hôm nay không có gì đáng phàn nàn, tốt.
  Congratulations!!!

  PS: tin mới nhận: chủ tịch và phó CT VFF bóng đá VN bị tố nhận hối lộ ( báo TT hôm nay)
  Sau trận này In đô bị FIFA cấm thi đấu. Thương cho các cầu thủ.

  • Hoàng cương says:

   To bác Trần – thà là như thế , một kết quả tương xứng với khả năng của đội nhà . Truyền thông phe ta rút kinh nghiệm kỳ sau chớ có khoát lác thua trận lại tẽn tò ..thật không gia làm sao .

 16. Hoàng cương says:

  Thơ Lan Man

  Hạt giống nuôi ảo mộng
  gieo xuống đất hoảng sợ
  im lìm suốt mùa đông
  vật vã dưới mặt trời
  mục rữa chết mùa thu
  tan ra trong cơn giông
  …………..

  Hạt giống của niềm tin
  cô đơn suốt mùa đông
  khác khao như nắng hè
  dịu dàng miên man thu
  xuân về say ngất ngây…

  • Vĩnh An says:

   Lão toàn Cương thử thêm Hỡi, Ôi, Em và Triết lý vớ vẩn vào xem thơ có hấp dẫn hơn không 😛 Kiểu như là:
   Hỡi em! hạt giống của đời ta
   Bao ngày trong ảo mộng
   Đất lầm lì – vỡ mộng … 😀

   • Hoàng cương says:

    Gieo gì gặt nấy VA ạ ,bong bóng thổi to thì dễ vỡ 🙂

   • Trần says:

    Hóa ra cụ VA cùng trường phái thơ Trần Đĩnh (p3, tom 2).Tuy nhiên, công nhận ngôn từ ý tứ thơ cụ HCg chắt lọc, khó theo đấy.

 17. Trần says:

  Michael Jackson- Heal the World:

  Bài này phải nghe hết cỡ volume mới sướng.

 18. Nông Viết Lù says:

  Giông lốc kinh hoàng vô tình tố vụ chặt cây Hà Nội

  KD: Kinh khủng. Đề nghị c/q Hà Nội vào cuộc kiểm tra cách làm ăn của các đơn vị chức năng HN. Xem độ dối trá, cẩu thả đến mức độ nào. Nếu cây to đổ là một nhẽ. Đây lại chỉ là cây mới trồng. Không thể tưởng tượng được cái sự đốn mạt về trách nhiệm lại đến mức độ này
  Trách chi lòng tin của người dân chả còn gì!

  https://kimdunghn.wordpress.com/2015/06/14/giong-loc-kinh-hoang-vo-tinh-to-vu-chat-cay-ha-noi/#more-20291

  Vậy có thơ rằng:

  Cơn lốc nghiêng dêm
  Thổi trốc cây
  bay lá
  Anh nắm tay em
  Cùng qua đường
  cho khỏi ngã
  Cơn lốc đã qua rồi
  Hàng cây non
  bật gốc
  Còn nguyên lưới bọc bầu
  Và cơn lốc–mất–lòng–dân còn thổi mãi

  Tế Hành (em Tế Hanh)

 19. CD@3n says:

  – cơn giông lốc “rất hiếm gập” và ác hại đã đi qua, lòi ra một số cây mới trồng “chủ trường đúng- chỉ sai sót về thực hiện” để nguyên cả bọc ny lon bó gốc từ lúc đánh ở trên rừng ( mỡ vàng tâm yên bái ?), và hãy xem các chuyên gia trồng cây nói gì :

  “Trao đổi với VietNamNet, TS. Nguyễn Tiến Hiệp – Trung tâm bảo tồn thực vật Việt Nam khẳng định, quy trình trồng cây như vậy là không đúng.

  “Không ai để nguyên bọc lưới, nilon thế mà hạ xuống cả. Về nguyên tắc phải để cây tiếp xúc với đất, với dinh dưỡng thì mới phát triển được”, TS Hiệp nói.

  Ông Hiệp cho rằng, đơn vị trồng cây để nguyên cả bịch như vậy là quá ẩu.

  Chuyên gia lâm nghiệp Đoàn Diễm cũng cho rằng, việc trồng cây mà để nguyên cả lưới như vậy là không ổn.

  Theo ông Diễm, nếu không muốn gỡ lưới ra thì phải đục lỗ để cây trổ rễ, ăn sâu vào đất thì cây mới sống được.”
  ——————————–
  cái này, chắc lại tại “nhà tài trợ” thúc ép…(?) …hehe…Hà-lội “không vội” được đâu…”còn Nghị” còn “cỏ- cây- thẻo” !!!

  • Trần says:

   Có lẽ loại lưới bọc nilon này là polymer ( cao phân tử) có nguồn gốc thực vật tự phân hủy trong vòng 1 ngày sau khi gặp nhiều nước. Khác loại polymer đi từ nguyên liệu tổng hợp từ dầu mỏ phải mất hàng chục năm mới tiêu. Thế giới đang nghiên cứu sản xuất đại trà loại polymer tự tiêu nhanh, còn VN đi trước một bước “đi tắt đón đầu” 😀 Rất có thể chuyên gia Diễm ở trường ĐHLN chưa cập nhật thông tin vừa nói 😀

   • ngavoi77 says:

    Em xin nhường vị trí dư luận viên cao cấp lại cho cụ! Em ạ cụ ạ! 😛 😛 😛

    • Trần says:

     Chị Ngà nói vậy tui hết hồn hổn biết oan Thị Kín hay Thị Màu đây.Tui ạ chị ạ 😀 😀 😀

   • Mười tạ says:

    Người ta tính cả rồi đấy, cứ bịt kín rễ như thế vài bữa di dời, giải tỏa, thay cây mới múc lên lại cho nhanh 😀

  • huu quan says:

   ôi dào. giống như cốt bêtông bằng tre ngày xưa thôi mà. Đây là sự sáng tạo vượt bậc của người Việt mà thế giới cả trăm năm nữa mới hiểu được và học theo

  • trungle118 says:

   nếu bó bầu đất bằng lưới thì có thể tạm dung tha vì nó còn chổ cho rễ non đâm qua dù thời gian lâu hơn. bó bầu bằng ni lông thì chỉ chờ giông gió quật ngã vì để đâm được qua tấm nilon trong ảnh thì mất khoảng 4-5 năm. trong thời gian này nếu cây sống thì rễ chỉ lẩn quẩn trong phạm vi bao nilon này và gặp gió thì cây sẽ trớt quớt và đi về miền xa lắm.

 20. Thanh Tam says:

  Tôi là dân thường,không hiểu mô tê gì về cái môn khoa học trái đất , khí tượng thủy văn cả . Nhưng nghe quan chức Tầm cỡ về môn này như Ông Lê Thanh Hải dự báo , giải thích về trận giông lốc hôm qua ở Hà Nội mà vẫn run : “Nguy cơ lặp lại siêu giông như chiều qua là không nhiều, cường độ nếu có chỉ ở mức trung bình khá.”
  Không biết Ông này Dự báo có cao tay hơn Ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội Ta, nguyên Bộ trưởng bộ Tài chính ta khi Dự báo Thị trường chứng khoán thời điểm này đã xuống kịch sàn….( thời gian Ông phát biểu ) nhiều người dân tin Ông đầu tư và cũng lao xuống dốc …của chứng khoán VN .
  Tôi đã đến Oklahoma , Bang ở miền Trung nước Mỹ,nơi này thường xảy ra giông, lốc dữ dội , Ở đây mùa hè rất nóng ( có ngày trên 40o C ) , mùa đông có tuyết dày và lạnh . Nhưng Các thành phố ở Oklahoma được trồng loại cây mà tôi chưa biết tên,mùa hè thì xanh tốt ,rợp bóng, mùa đông thì rụng lá nhưng không bị chết, đặc biệt là bám rất chắc . Tôi đã xem hình ảnh trận giông lốc kinh hoàng đổ bộ vào thị trấn Moore ,Oklahoma tháng 5 / 2013 thì thấy loại cây này chịu cả gió , nhà cửa bị nhổ tung…, một số cây chỉ bị vặt lá mà không bị đổ . Chứng tỏ khi nghiên cứu về cây xanh đô thị người Phương Tây họ đã đưa ra khuyến cáo rất kỹ cho từng vùng miền . Thủ đô ta vẫn rất lúng túng khi trồng cây đô thị : Cây vàng tâm hay cây gì dân chúng cũng chưa biết .
  Cái lý lẽ mà vùng Mễ trì , Mỹ Đình nhiều nhà xây nên gây cường độ gió lớn hơn, đô thị hay có giông lốc hơn nông thôn mà Ông Hải giải thích nôm na như nước sôi thì tôi chưa thấy lọt cái lỗ nhĩ , Vùng Oklahoma ít có thành phố lớn như ở Các Bang miền Bắc , Đây là vấn đề Môi trường trái đất , chứ sao lại chỉ vùng Mỹ Đình ?
  Các Quan chức khí hậu của ta chưa đưa ra lời cảnh báo thuyết phục , và phòng ngừa cho dân chúng , Hay là tại Mình là Dân trí thấp nhỉ ?

  • huu quan says:

   em cũng dân trí thấp nên đọc xong chả hiểu cụ quan chức kia nói gì cả

 21. Dân gian says:

  Bài của cụ Nguyên Ngọc: Nước Mội, rừng xanh và sự sống. Có thể hiểu tại sao hạn hán đang xảy ra ở Nam Trung Bộ.

  http://www.pleikucafe.com/ver2/tin-tuc-24h/nguyen-ngoc–rung/nuoc-moi-rung-xanh-va-su-song.html

  Quê tôi ở vùng Nam Trung bộ, đúng cái đoạn mà một nhà thơ từng thống thiết gọi là “dằng dặc khúc ruột miền Trung”. Ở đấy, miên man mấy trăm cây số ven biển là những cồn cát lớn, nơi trắng phau một màu trắng tinh khiết đến khó tin, nơi vàng rộm ngon lành trong nắng cháy. Làng cũng là làng trên cát; con người sống trên cát, tử sinh cùng với cát.

  Tôi có đọc một ít lịch sử và tôi biết, lạ vậy, toàn cát vậy, nhưng đấy vốn không phải là một vùng đất nghèo. Từng có cả một vương quốc thịnh vượng trên dải đất này. Một vương quốc nông nghiệp và hải dương. Có lẽ một trong những bí quyết thịnh vượng của vương quốc ấy là nước, mà thiên nhiên đã rất thông minh giữ và dành cho dải đất thoạt nhìn thật khô cằn này, và con người thì cũng thật thông minh hiểu được món quà quý của đất trời, biết tận dụng lấy cho mình.
  Cho đến chỉ cách đây đâu khoảng chưa đến nửa thế kỷ, ở quê tôi vẫn còn một kỹ thuật nông nghiệp rất đặc biệt, tinh tế và thú vị, gọi là kỹ thuật “tưới nước mội”, người Việt học được của người Chăm khi đi vào Nam. Nước mội là nước rỉ ra từ các chân đồi cát, trong veo, mát lạnh, tinh sạch đến mức có thể bụm vào lòng bàn tay, ngửa cổ uống ngay ngon lành. Ở đây người ta vỡ ruộng ngay trên cát, các đám ruộng được gọi là “thổ”, những đám thổ trồng đủ các loại hoa màu. Ở góc thổ bao giờ cũng có một chiếc ao nhỏ, cạn thôi, nhưng quanh năm lúc nào cũng đầy ắp nước, tát đi lại đầy ngay, cả trong những mùa nắng hạn gay gắt nhất. Nước mội từ trong lòng cát rỉ ra, nhẹ nhàng, chậm chạp, từ tốn, mà bất tận. Những chiếc ao nước mội, những con mắt ngọc xanh rờn, mát rợi của đất đai, làng mạc, đồng ruộng quê tôi. Nhỏ nhoi và thầm lặng, chính chúng nuôi sống nền nông nghiệp từng trù phú của vương quốc xưa, và của cả cha ông chúng tôi nữa khi họ đi về Nam…

  Champa cũng là một vương quốc biển, từng dong thuyền đến những đại dương xa, và từng có những cảng quốc tế rộn rịp trên suốt dọc bờ biển của mình. Những người có đôi chút kiến thức về giao thương biển đều biết rằng một trong những điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất của một cảng biển quốc tế là nước ngọt, phải rất dồi dào nước ngọt. Những con tàu lang thang nhiều tháng trời trên các đại dương mặn chát, lắm khi chẳng vì mua bán gì cả, vẫn phải ghé lại các cảng ven bờ để “ăn” nước ngọt. Và trên dải cồn cát miên man của mình, người Chăm là những người thiện nghệ nhất thế gian về nghề tìm mạch nước, đào và thiết kế giếng nước ngọt. Họ như có con mắt thần, có thể nhìn thấy đường đi của nước ngọt âm thầm trong lòng đất, những dòng nước mội. Chính hệ thống giếng nước ngọt thánh thiện và tuyệt vời – từ nước mội bất tận rỉ ra mà có – đã tạo nên vương quốc đại dương Champa, tôi nghĩ nói thế cũng chẳng hề quá đáng đâu…

  Từ nhỏ, là dân vùng cát cháy miền Trung, tôi đã có hạnh phúc được biết nước mội, nếm nước mội, ăn nước mội, sống và lớn lên bằng cây cỏ được nuôi bằng nguồn nước mội ân huệ bất tận.Của Trời.Rồi về sau, cuộc đời lại đã cho tôi một may mắn khác: tôi hiểu hóa ra “Trời” đó không phải là một đấng trừu tượng thần bí nào, mà là một thực thể sống động, khổng lồ, cường tráng, hùng vĩ…, mà lạ thay, cũng lại rất mong manh, hết sức mong manh, ngày càng đang trở nên cực kỳ mong manh!Trường Sơn. Tây Nguyên.Tôi đã được đi đến nơi đó và gắn bó hơn nửa cuộc đời của mình ở đó.Hóa ra có một “bí mật” to lớn: ngọn nguồn của nước mội tuyệt diệu tưới tắm cả vùng cát dằng dặc ven biển miền Trung chính là nơi đó, Tây Nguyên, rừng đại ngàn, rừng nguyên sinh, rừng nhiệt đới Tây Nguyên. Chính rừng Tây Nguyên, từ trên Trường Sơn rất xa xôi kia, đêm ngày, hàng triệu triệu năm nay, như một người Mẹ vĩ đại, bao dung và tần tảo, hứng lấy tất cả các nguồn nước của đất trời, cất lấy, “để dành”, tằn tiện, tuyệt đối không phí mất một giọt nào, để từng ngày từng ngày chắt chiu mà bất tận cung cấp cho đứa con đồng bằng của mình, cho sự sống có thể sinh sôi, nảy nở, trường tồn trên dải đất cát trông chừng rất khắc nghiệt kia. Cho các vương quốc, các triều đại, các nhà nước, các chế độ ra đời, phát triển, nối tiếp. Và sống còn… Nước mội chính là những dòng nước nhỏ, liên tục, không bao giờ dứt, đi âm thầm và vô hình trong lòng đất, từ những đỉnh Trường Sơn xa xôi kia, đến tận những cồn cát tưởng chẳng thể có chút sự sống này.Vậy đó, Tây Nguyên, ý nghĩa của Tây Nguyên và rừng Tây Nguyên, dù chỉ mới là qua một khía cạnh rất nhỏ của nó, nước.Có lẽ cũng cần nói thêm một chút nữa về điều này: không chỉ cho dải đất cát cháy miền Trung đâu. Trường Sơn có một đặc điểm quan trọng về địa hình: đường phân thủy ở đây không chạy đúng giữa mà sát ngay về phía đông của rặng núi dằng dặc này, nghĩa là sườn phía tây của Trường Sơn rộng hơn sườn phía đông rất nhiều, có thể đến bốn năm lần. Tức nước từ Tây Nguyên đổ về phía tây cũng nhiều hơn về phía đông có thể đến bốn hay năm lần. Mà đổ về phía tây tức là về Mékông, về Nam Bộ. Về toàn miền Nam. Trong một chừng mực nào đó, Tây Nguyên, rừng Tây Nguyên có ý nghĩa quyết định đối với toàn miền Nam về tất cả các mặt. Nếu chỉ nói một mặt nước thôi, thì có lẽ cũng nên nhớ: nước ở miền Tây Nam bộ, ở Cà Mau kia, cũng có thể là nước mội từ Mẹ Rừng Tây Nguyên chắt chiu đưa về đấy, cho mênh mang vùng đất lúa của cả nước ấy không bị nhiễm mặn…Hàng nghìn đời nay có những con người đã sống ở đây, gắn bó ruột thịt với rừng và đã tạo nên cả một nền văn hóa đầy minh triết bắt nguồn chính từ sự gắn bó ấy. Để bày tỏ đôi lời thật giản lược về nền văn hóa ấy và những con người ấy, chắc có thể nói vắn tắt như thế này: người Tây Nguyên không bao giờ coi rừng là tài nguyên. Không bao giờ có khái niệm khai phá, chinh phục, chiếm lĩnh tự nhiên, rừng. Đơn giản, Rừng đối với họ là Tất cả, là Mẹ, là cội nguồn của sự sống. Mà họ kính trọng và tôn thờ.Chúng ta, những người tự coi là rất văn minh, rất khoa học, chúng ta biết nước là nguồn gốc của sự sống, nhưng chúng ta không biết, biết bằng hành vi cụ thể chứ không phải bằng lý lẽ to tát, rằng không có rừng thì cũng chẳng có, chẳng còn nước, nghĩa là cũng chẳng còn có sự sống, chúng ta không biết cái chân lý sơ đẳng và đơn giản ấy. Nhìn thấy rừng là con mắt ta hau háu nhìn thấy gỗ, gỗ, gỗ… Và hết gỗ rồi, bây giờ, thấy tài nguyên khác. Hau háu, hung hăng, hỗn hào chặt phá,và hết chặt phá, chẳng còn gì để chặt phá nữa thì đào bới…

  Ở quê tôi, nay đã kiệt nước mội rồi. Chi tiết rất nhỏ ấy thôi, vậy đó, lại đang là tai họa tày trời!Chắc chưa ai quên vụ lũ kinh hoàng ở Phú Yên vừa rồi. Cả thành phố Tuy Hòa, thị xã Sông Cầu chìm trong nước sâu. Gần trăm người chết. Ruộng đồng tan hoang… Một vị có trách nhiệm rất cao và trực tiếp giải thích: Ấy là vì biến đổi khí hậu toàn cầu, và lại nữa, vì nhân dân mất cảnh giác. Tại Trời và tại dân, Trời thì ngày càng tai ác, còn dân thì mãi ngu dốt! Có một chi tiết hẳn ở cương vị của ông ấy, ông ấy ắt phải biết nhưng lại không thấy ông nói: năm 2009, ở Phú Yên áp thấp nhiệt đới gây mưa 330 li; năm 1991, cũng tại chính Phú Yên này, mưa 1300 li, gấp hơn ba lần. Năm 1991 không có gì đáng kể, năm 2009 lại tai họa khủng khiếp, vì sao?Ở miền Trung – mà ở cả nước đều vậy – ngày xưa chỉ có lụt và lụt là mùa rất vui, thậm chí thân thiết, mỗi năm lại trở lại một lần, người ta chờ nước lụt, nước lên từ tốn, ruộng đồng được tưới tắm phù sa, cũng là lúc làm ăn rộn rã, có lẽ cũng tương tự như mùa nước nổi ở Nam Bộ thuở nào. Ngày nay không còn lụt, chỉ có lũ. Lũ rất khác lụt, lũ là nước đột ngột đổ ập xuống, như thác, hung bạo, nhanh và dữ cho đến nỗi, như vừa rồi, có người đã leo lên trần nhà rồi còn chết ngạt trong ấy vì không kịp dở mái để leo lên nữa! Lũ không mang phù sa đến, lũ quét sạch tất cả những gì nó gặp trên đường đi, và kéo đất đá từ trên rừng xuống lấp hết ruộng đồng. Tất nhiên ngày xưa cũng có lũ, nhưng chỉ trong những năm mưa đặc biệt lớn, cả đời một con người chỉ chứng kiến vài lần. Ngày nay hễ đài vừa báo áp thấp nhiệt đới, thậm chí chỉ áp thấp, là cả nước đã rùng rùng lo chống lũ, sập núi, trôi rừng…Con số 1300 li năm 1991 và 330 li năm 2009 là con số hùng hồn, nó nói rằng vụ Phú Yên vừa rồi không phải chủ yếu do biến đổi khí hậu toàn cầu, không phải do Trời, như lời giải thích uyên bác của vị quan chức nọ.

  Do người. Do cơ chế nước mội tinh tế, tinh vi, thông minh, nhân hậu tuyệt vời của thiên nhiên đã không còn, đã bị phá vỡ, đã bị con người triệt diệt bằng cách triệt diệt rừng. Rừng Tây Nguyên. Trong một cuộc trao đổi ở Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Trung ương vừa rồi, nhiều chuyên gia đã cảnh báo: không chỉ có nguy cơ lũ quét đâu, sau lũ quét sẽ tiếp đến nguy cơ hạn hán sẽ còn khốc liệt, tai hại hơn. Bởi vì nước mội và lụt hằng năm hiền lành là cùng một cơ chế, cùng một tác giả: Rừng. Rừng Tây Nguyên. Trong hơn 30 năm qua, từ sau 1975 chúng ta đã làm xong một công việc to lớn: cơ bản phá hết, cạo sạch đến tận cùng rừng tự nhiên trên cái mái nhà sinh tử của toàn Đông Dương này. Đã quét sạch xong hết trên mặt đất, bây giờ đang bắt đầu moi sạch nốt dưới lòng đất. Cao su tuyệt đối không phải là rừng, không sinh ra cơ chế nước mội. Các khu công nghiệp của công nhiệp hóa và hiện đại hóa càng tuyệt đối không phải là rừng. Một quy luật vận hành ổn định, điều hòa, thông minh của tự nhiên đã bị triệt diệt, nhanh và cơ bản hơn tất cả mọi giai đoạn từng có trong lịch sử. Một quy luật khác đã được thiết lập, quy luật của hỗn loạn.

  Hãy nhìn lên cái mái nhà chung kia mà bao nhiêu thế hệ nhiều nghìn năm qua đã giao lại cho chúng ta, trên ấy đã mất hết màu xanh của sự sống.Có còn cứu được không?Còn, với một điều kiện: biết giật mình, dừng lại, bắt đầu lại.Cũng cần nói: hầu hết các nước mà ngày nay ta gọi là những nước phát triển đều đã đi qua “con đường đau khổ”, đúng hơn là con đường ngu dại này, cũng từng tàn phá hết rừng trên mặt đất và đào bới tàn bạo lòng đất, ở nước họ, rồi ở các nước khác. Chỉ có điều, gần một thế kỷ trước họ đã giật mình dừng lại, và từ đó bắt đầu làm lại, khôi phục lại màu xanh cho đất đai, núi non của họ.Đi sau, chúng ta có thể khôn ngoan hơn như lẽ ra phải thế. Sự vội vã, kiêu căng, và lòng tham không đáy, đã che mắt chúng ta. Đang còn tiếp tục che mắt chúng ta. Chúng ta vẫn còn hăng lắm trong việc chặt phá nốt đôi chút còn lại và đang bắt đầu một công cuộc đào bới hung dữ.Cần ngay bây giờ chấm dứt mọi khai phá ở Tây Nguyên.

  Cần nghĩ đến một con đường sống khác, một kiểu sống khác, một kiểu phát triển khác. Trên cả nước. Trước hết trên mái nhà sinh tử Tây Nguyên. Bắt đầu lại một công cuộc cứu lấy Tây Nguyên. Bắt đầu một sự nghiệp to lớn trồng lại rừng Tây Nguyên, trong một trăm năm, quyết liệt, kiên định, thông minh, với những kế hoạch cụ thể, cho 50 năm, 20 năm, 10 năm, 5 năm, toàn Tây Nguyên, từng tỉnh, từng huyện, từng xã, từng làng.Khôi phục lại màu xanh cho Tây Nguyên.Bắt đầu ngay từ hôm nay, mùa xuân, mùa của màu xanh, của sự tỉnh táo, khôn ngoan.Cho đến một ngày, có thể một trăm năm nữa, con cháu chúng ta sẽ có thể bụm vào lòng bàn tay một ngụm nước mội trong veo mát lạnh rỉ ra từ đất cát và ngữa cổ uống ngon lành. Và biết rằng cha ông chúng từng rất dại dột, nhưng rồi cũng đã từng biết khôn ngoan, để cho sự sống từng sắp bị triệt diệt, lại được cứu, lại sinh sôi, phát triển, trường tồn.

  • TM says:

   Post nhầm vào còm của bác Hoàng Cương. Xin lỗi và xin post lại.

   Bài viết của bác Nguyên Ngọc hay quá! Làm sao cho các vị chóp bu có thể đọc được và “tâm tư” đúng cách để “quyết” việc nước đây?

  • Trần says:

   Vô phép nói, bài này của bác Nguyên Ngọc đáng đăng thành entry here. Còn bài của Xuân Hoa thành bài còm thì OK hơn. Vĩ mô mà vẫn lành 😀 Nói vậy cũng vì quý mến this blog. Nếu được lão Cua ậm ậm ừ ừ thôi thì chỉ xin lão đá ngầm cho một quả Up là mãn nguyên rùi 😀

  • Dove says:

   Bài viết của cụ Nguyên Ngọc rất hay.

   Lượng mưa ở Tây Nguyên rất lớn thường là trên 2000 li/năm nhưng xảy ra cấp tập trong vài tháng mùa mưa thôi. Rừng và các cồn cát ven biển tích nước lại để dùng dần trong suốt cả năm. Bây giờ thì cái cơ chế đơn giản và bền vững đó đã toi rồi…

   Nguyên Ngọc còn đúng nữa.

   Dãi ven biển của quê cụ chính là nơi thuân tiện nhất để phát triển hàng hải nước xanh (viễn dương). Thiếu dân ghê ghớm, ví dụ để xây Cam Ranh hoặc Vân Phong thành một thành phố cảng hiện đại theo mô thức hội nhập vào mạng logistic toàn cầu thì phải di khoảng 5 triệu dân từ vùng đồng bằng đất chật người đông đến.

   Nhưng than ôi Trung Bộ – Tây Nguyên thì xa xôi, còn đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long thì sát bên, TW chỉ với tay là tới. Thế là TW chủ trương công nghiệp hóa tại chỗ để “li nông bất ly hương” và nhân tiện phát triển cán bộ 2D – nhân lực then chốt để xây dựng một nước CN tương đối hiện đại.

   Thưa các bác, bẵng đi khoảng 20 năm đổi mới, ấy thế mà đồng bằng Bắc Bộ về cơ bản đã bị khai tử: hệ thống nước mặt và nước ngầm bị ô nhiễm nặng nề. Các dòng sông nước đen ngoi ngóp trong rác thải, ko biết còn mấy cái giếng làng còn dùng được. Còn đồng bằng sông Cửu Long thì TW nghe tư vấn cho đào kênh Quan Chánh Bố để đưa tàu lớn vào tận Cần Thơ.

   Biết vậy, nên từ cách đây hơn 10 năm Dove đã đề xuất thành lập một UB chuyên trách về tái phân bố dân cư để phát triển lãnh thổ hợp lý và bền vững. Chẳng ai thèm nghe, chủ trương có rồi, các mỗ cứ làm CN theo kiểu “li nông bất li hương”. Ông là thiểu số, mà thiểu số thì phải phục tùng đa số – đề xuất đề xiếc làm Đ.. gì chỉ tổ rách việc.

   • Vĩnh An says:

    Chữ Đ. không cần viết hoa đâu cụ ơi. VA vừa đi ven biển từ vịnh Xuân Đài đến vịnh Vân Phong, cưỡi ngựa xem hoa thôi. Nhìn khu CN dự kiến với các đường ô vuông bàn cờ bao quanh các cồn cát hoang vắng cạnh đầm Thị Nại mà thấy chua xót thay, đau đớn thay.
    1 Tuy Hòa ngập ngụa rác ven biển và quốc lộ. Vài con tàu hút cát của nước ngoài ngoài khơi Qui Nhơn trông lừng lững.
    Cát mang đi đâu hay bán cho Tàu nó xây đảo ???

   • Mười tạ says:

    “Đ…” ở đây là “ĐÉO” chớ gì nữa.
    Thôi rồi, HC giờ chắc chỉ còn con trai và Voi thôi.

  • longha says:

   Đừng có mà mơ bác DG ạ, tôi đã đi trồng rừng, trồng hàng trăm ha rừng ven biển và đào vài chục giếng nước muội, đúng như bác nói nước muội rất trong và ngọt mặc dù nó ở ngay sát mép biển! nhưng mà bác DG ạ cơn lốc resot đến chính quyền đã chẳng cần rừng và mặc mẹ những kẽ trồng rừng từ lúc đầu xanh đến lúc đầu bạc THU HỒI lệnh truyền từ trên xuống mỗi ha đền cho vài đồng bạc cắc! đám trồng rừng ngơ ngác ( vì lúc giao rừng họ được động viên giao tới 50 năm) còn quan chức và các đại gia lấy được rừng thì khỏi nói “tiền nhiều như rừng bạc nhiều như biển”
   Nếu không có gì thay đổi thì chỉ vài năm nữa thôi dân ta sẽ chẳng sống nổi đâu! và cái đám nhiều tiền này sẽ sống với ai nhỉ?

 22. Hoàng cương says:

  Lốc xoáy và vấn đề chặt cây xanh .
  Chúng ta , những thực thể sống bám vào thiên nhiên đúng không ? Thế mà ta nổi lên dục vọng điên cuồng hủy hoại môi trường sống , chính là bán rẻ mạng sống . Lạm dụng mọi thứ ,kể cả phi pháp xả rác khắp nơi đến cả thực phẩm ,nước uống nhiễm độc ,văn hóa băng hoại chạy ghế ,bằng cấp v.v

  Tầm hồn ta bị nhiễm độc hư hoại , dù xây những căn nhà khu phố ,sân bay bến cảng hiện đại ..có làm ta thoải mái yên ổn không gian ô nhiễm ,đang bào mòn sinh lực . Hay nghĩ rằng chỉ cần có thật nhiều tiền ta có mua cho mình một bầu trời riêng ? Một ý tưởng ngu xuẩn .

  Hà nội là một trung tâm hành chính quốc gia chứa trong lòng nó hàng trục triệu người ,một ngày dùng hết bao nhiêu thực phẩm ,nước sạch ,ăn (hít ) vào thải (thở )ra ,hàng triệu chiết xe đốt hàng triệu lít xăng dầu thải ra hàng trăm tấn khí thải độc hại chia cho 10 triệu dân cả những em bé trong bụng mẹ . Tại sao chúng ta không trồng chăm sóc cho môị người một cây để xử lý dùm ta khí độc hại này ?

  Hôm qua chỉ một cơn lốc nhỏ đi qua Hà nội ,vậy mà người ta kết tội thiên nhiên cây xanh . Trong khi sông đưa nước về nuôi sự sống , cây sản xuất oxy tinh khiết v.v .Những công dân Thiên nhiên này ngày đêm chăm chỉ không vòi vĩnh lương bổng ,họ bị chúng ta đối xử thật là bất hạnh .

  • TM says:

   Bài viết của bác Nguyên Ngọc hay quá! Làm sao cho các vị chóp bu có thể đọc được và “tâm tư” đúng cách để “quyết” việc nước đây?

 23. Dove says:

  “Tuy nhiên, có thể thấy El Nino làm gia tăng nắng nóng ở Hà Nội cũng như cả nước. Mà nắng nóng càng gay gắt thì càng tạo mây đối lưu phát triển mạnh, từ đó gây mưa giông mạnh.”

  Lý luận sai bét vì các tỉnh Nam Trụng Bộ, đặc biệt là Bình Thuận, Phan Thiết đã bị El nino ảnh hưởng sâu nhất trên cả nước kể từ vài tháng nay. Nóng ghê gớm thế nhưng làm gì có chuyện “mây đối lưu phát triển mạnh, từ đó gây mưa giông mạnh” ko hề xẩy ra, hạn hán ghê ghớm, trâu bò khát dân cũng khát.

  “Cơn giông hôm qua cường độ phải mạnh hơn, tương đương với gió bão cấp 9, một số nơi có thể đạt cấp 10 (89-102 km/h) và cực kỳ hiếm gặp. Bản thân tôi suốt 30 năm ở Hà Nội chưa từng chứng kiến một cơn giông nào mạnh đến thế.”

  Chắc là ở cái Trung Tâm Quốc Gia này càng bốc phét càng thăng quan tiến chức nhanh. Đợt giông lốc kinh hoàng nhất trong 10 năm qua tại Hà Nội xảy ra vào khoảng 17h30’ ngày 19 (?) tháng 11/2006.

  Từ những đám mây đối lưu không lồ và phát triển rất nhanh, mưa đá và mưa rào tuôn xối xả xuống Hà Nôi. đường phố bị ngập lụt, nhiều làng tại huyên Hoài Đức bị ngập sâu 2,5 m và bị chia cắt, dân ko có nước sạch và lương thực, một gói mì ăn liền vào đến làng bị đội giá lên tới10- 20 ngàn VND.

  Căn cứ vào những thông báo thời tiết sau đó, có thể nhận thấy rằng cơn mưa đá kinh hoàng tại Hà Nội chỉ lđược hình thành trongkhối không khí mất ổn định ẩm khổng lồ dọc theo đường đứt trải dài khoảng 100 km từ Quảng Ninh đến đền Hùng. Sức gió mạnh nhất vượt quá cấp 12 và thổi bay dàn cần cẩu của cảng Cái Lân xuống biển.

  Rất đáng tiếc là do nghiệp vụ quan trắc cao không bị bỏ bê trễ nên hệ thống quan trắc và dự báo thời tiết đã không phát hiện được đường đứt đã nêu và kịp thời cảnh báo cho dân chúng. Trong lúc mưa đá xối xả dội xuống những người dân vừa tan tầm ra về thì các cháu khí tượng vẫn điểm nhiên thông báo ko mưa trên TV.

  Sự việc là như vậy, nhưng bà Nguyễn Lan Châu, PGĐ T.T. Dự báo Quốc gia đã thông báo với các phương tiện thông tin đại chúng rằng “Mưa đá mấy hôm nay là do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Thông báo như trên của bà Nguyễn Lan Châu đã gây sốc, bởi vì: (i) hiện tượng mưa đá là hậu quả trực tiếp của nhiễu động thời tiết với quy mô synốp và (ii) trong điều kiện El Nino thì hoàn lưu tổng thể với dòng giáng ngự trị là bất lợi cho đối lưu, như vậy quan hệ trực tiếp có thể bị loại trừ. Việc phân tích chỉ số SOI (Southern Oscillation Index) cho thấy rằng bà Nguyễn Lan Châu đã “phát hiện” quan hệ liên đới từ xa mà chỉ căn cứ vào 1 cặp dữ kiện duy nhất.

  Ôn cổ tri tân, những mong các bác Hang Cua hay cân nhắc thật kỹ lưỡng mỗi khi được các quan chức của TTDB Quốc gia thông báo về El Nino và Biến đổi khí hậu.

  • Dove says:

   Đính chính: Ngày 20 tháng 11/2006.

   Có rssts nhiều thông tin về trận mưa này ở Quảng Ninh, HN và Phú Thọ. Dùng từ khóa mưa đá tháng 11 năm 2006 để kiếm trên Google.

  • Dân gian says:

   Cụ Đốp có vẻ rất hiểu lòng ông Trời nhưng sao cứ bị ném đá dữ dội khi nói về “người” nhỉ?

   • Dove says:

    May thôi mà. chẳng qua là vì dân TTDB Quốc gia ko đọc Cua Times. Biên chế của họ khoảng 100 người. Nếu chọi bằng máy ở nhà và cơ quan thì vói còm này, Dove nhận không dưới 200 hòn đá.

 24. Dân gian says:

  Giông, lốc ngày càng hung dữ? Đó là sự nổi giận của thiên nhiên đối với con người vì chính con người ngày càng đối xử tàn nhẫn với thiên nhiên. Tất cả chỉ vì lòng tham của con người.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi đăng bài này để chia sẻ những mất mát do thiên tai, trời nổi cơn thịnh nộ. Tuy nhiên trên mạng có một số ý kiến cho rằng chặt cây là phải. Nếu chặt hết cây ở HN, thay cây mới, thảm họa còn kinh hoàng hơn nhiều. Hiệu ứng nhà kính, nhiễm độc CO2, ô nhiễm… sự cộng hưởng đó giết dần giết mòn hàng chục triệu người, ảnh hưởng đến nòi giống của thế hệ tương lai.

   Mong bạn đọc góp ý chuyện này.

   • Trần says:

    Hóa ra lão Cua thâm ý thật. Xít nữa trống lảng còm-men vì thoạt thấy chủ đề khó quá. Thôi thì cố nghĩ cái đã cho nó ra hồn!

   • AAAAAA says:

    Anh ơi, anh khôn vãi đái, anh đem chuyện thay thế mấy cái cây xanh đi so ngang hàng với tàn phá rừng quy mô lớn kéo dài hay sao ?

    Anh bảo vệ mội trường thì anh cũng bớt lợn bớt chó cho em nhờ, không mấy thằng lâm tặc nó chửi anh ngu hơn lợn. Mấy cái cây xanh trong Hà Nội thì công suất hấp thu CO2 là bao nhiêu, công suất xả O2 là bao nhiêu ? Chặt chúng nó đi để xây đường, xây cây mới thì làm số CO2 trên bầu khí quyển tăng lên bao nhiêu %, làm giảm số O2 bao nhiêu % ?

    Để em nói cho anh biết thế nào là thảm họa. Đó là nước Mẽo văn minh anh đang sống, hàng năm nó đốt 10 tỉ tấn dầu hỏa khí đốt, cao hơn nhiều so với EU, cao hơn Tầu, cao hơn Nga,… nhưng còn khuya GDP Mỹ mới bằng EU cộng lại, và về công nghiệp thì thua xa Tầu.

    Thảm họa là thế này, người dân Mỹ đéo có phương tiện giao thông công cộng tử tế rộng khắp mà phần nhiều phải đi xe ô tô riêng đến chỗ làm. Người dân Mỹ đéo có hệ thống sưởi công cộng quy mô lớn tận dụng nhiệt thải ra từ nhà máy điện, mà mỗi thằng dân phải đốt lò sưởi ấm. Thảm họa đó là thằng Mẽo nhà anh xả khí đầu bảng thế giới, nhưng nhồi sọ cho các anh rằng nó là xứ sạch đẹp văn minh.

    Những đứa như anh luôn chứng minh 1 định lý đã thành chân lý: hốc cứt Mỹ thì đa số là tâm thần, thiểu số còn lại khôn tối đa bằng lợn.

    • ThônYênTrạch says:

     Thiên hạ lại có thêm một ông phát hiện ra trăng chung + tròn nhất trong các hằng sa đây. Quí quá quí quá.

 25. vivi099 says:

  Buồn rất buồn…

 26. CD@3n says:

  – nhờ các com sĩ giỏi “thiên thời- địa lý” giải thích hộ : khu vực hổ Gươm, hô Tây…cây cối “gần như’ chẳng làm sao, thật là may, cây quanh hồ mà đổ, khác nào “ca sĩ tuấn Hưng cạo trọc đầu” vì U 23 VN- it’s over !

  • loptienganh says:

   Đó là vì cách thiết kế các khu đất ở đó có các phần đất thấm nước rộng lớn hơn tạo nên sự thay đổi luồng chất dinh dưỡng cho cây cần và làm nền đất nén chặt hơn. Nhờ đó, mà cây lớn hơn, mạnh hơn, mà không bị đổ

 27. CD@3n says:

  – tem “quickly” : win !

%d bloggers like this: