Stefan Demura: Khủng hoảng kinh tế Nga

0

Giới thiệu

“Năm 2015, nền kinh tế Nga sẽ cần phải hồi sức khẩn cấp chứ không phải hắt hơi và chảy nước mũi như chúng tôi đã được khuyến cáo”.

Đó là dự báo của Stefan Demura, nhà tiên tri kinh tế “ngày tận thế” nổi tiếng người Nga, phát biểu vào tháng 2 năm 2014. Stefan Demura là một nhân vật thực sự có tiếng trong giới kinh tế cũng như truyền thông Nga.

Năm 2006 ở Nga tất cả đều phấn khích với tốc độ phát triển tài chính vượt bậc, bộ mặt của các thành phố lớn đang thay đổi từng ngày. Tỷ lệ tài sản (realty) Moscow cao ngất trời phá vỡ mọi tài liệu. Đại đa số các chuyên gia kinh tế nổi tiếng của Nga đều đưa ra những dự báo vô cùng lạc quan về thời gian thăng tiến “thần kỳ” của nền kinh tế Nga nói chung và đặc biệt là bất động sản Nga.

Chỉ cần Stefan Demura trên mạng truyền hình Nga RBK (Năm 2006 Demura là MC của mạng này phụ trách chương trình “Thị trường trực tuyến” – ND) đã đưa ra một phóng sự về sự sụp đổ của thị trường bất động sản Mỹ vào năm 2008 dẫn đến sự suy thoái quốc tế và suy thoái kinh tế Nga kéo theo sự suy thoái trên thị trường bất động sản Nga.

Vào tháng 3 năm 2008, nửa năm trước khi cuộc suy thoái của Hoa Kỳ xảy ra, cũng trên kênh truyền hình RKB, ông đã dự báo chính xác gần như thời điểm bắt đầu cuộc Khủng hoảng và mô tả hoàn cảnh của cuộc suy thoái Hoa Kỳ dẫn đến cuộc Suy thoái. tình hình kinh tế toàn cầu. Mọi chuyện nhỏ xảy ra sau tháng 9 năm 2008 đều diễn ra đúng như kịch bản mà anh ấy đã vạch ra.

  1. Kể từ đó Demura đã được hiểu ở Nga (cũng như không chỉ ở Nga) như một nhà tiên tri tài chính. Những dự đoán của ông thường rất “bị từ chối” tuy nhiên lại được rất nhiều người Nga chú ý đến vì chúng hầu như không chính xác.
  2. Xét đến việc hoàn thành năm 2013, ông Demura đã thực sự dự đoán được một cuộc suy thoái chi tiết ở Nga 2015. Theo ông Demura, cuộc suy thoái ở Nga đã thực sự bắt đầu kể từ khi hoàn thành năm 2012. Kể từ đó, mức độ tiêu thụ năng lượng điện cũng như Lượng hàng hóa bằng tàu hỏa ở Nga bắt đầu giảm.
  3. Đó là, tình hình kinh tế Nga đã đình trệ trong một thời gian rất dài trước khi chính phủ Yanukovich ở Ukraine sụp đổ và Nga bắt đầu can dự trực tiếp vào Ukraine. Rất lâu trước khi phương Tây bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga cũng như giá dầu trên thị trường thế giới giảm xuống.

Theo ông Demura, khủng hoảng kinh tế Nga bắt nguồn sâu xa từ việc thay đổi thiết kế kinh tế ở Nga ngày nay. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây và tỷ lệ dầu giảm vừa bộc lộ những điểm yếu quan trọng của thiết kế, vừa thúc đẩy quá trình khủng hoảng không thể tránh khỏi.

Ông Demura cũng dự báo rằng trong tương lai gần tầng lớp trung lưu sẽ mất đi ở Nga và khuyên thế giới kinh doanh nên chuyển sang cung cấp cho những người có thu nhập thấp. Ông cũng phân tích rằng xã hội Nga có thể có những biến động bùng phát do thực tế là xã hội thường có khả năng bùng nổ khi chênh lệch doanh thu giữa dồi dào và kém là 40 lần trong khi ở Nga, mức chênh lệch này hiện là 83 lần.

Ông Demura cũng dự báo về khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế quốc tế sắp tới do tình hình kinh tế của nền văn hóa hậu công nghiệp trên hành tinh ngày nay về nguyên tắc là rất dễ bị tổn thương. Một xã hội mà 70% GDP là doanh thu từ tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ là khó có thể bền vững.

Chúng tôi trân trọng giới thiệu hai cuộc gặp gỡ với Stefan Demura vào tháng 2 năm 2014 cũng như tháng 6 năm 2015. Đầu tiên là bài đăng của Stefan Demura trả lời các phóng viên báo chí Svetlana Bronnikova cũng như Iuri Epanchitsev trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí “Omsk Enterprise” trên Ngày 25 tháng 2 năm 2014 (ND).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây