Lan man về…sổ hưu

Tiết kiệm hôm nay cho ngày mai. Ảnh: Internet

Tiết kiệm hôm nay cho ngày mai. Ảnh: Internet

Mấy năm trước thế giới mạng ầm ỹ về chuyện một vị đại tá nói về cái sổ hưu, ý nói giữ chế độ là giữ cái sổ hưu. Chả hiểu các bạn nghĩ thế nào, tôi lại đồng ý với ý kiến của đại tá. Sau bao năm vất vả lao động, về già không lương hưu, không bảo hiểm sức khỏe, chẳng ai bảo vệ chế độ đó.

Biểu tình ở Sài Gòn

Hôm trước bạn Minh Dương từ Sài Gòn, tới nhà Cua Times chơi. Anh lo lắng nhà máy của anh đang đình công hàng loạt, lơ mơ mất việc, không lương hưu, nên y chỉ uổng hết 5 lon bia Sài Gòn.

Nhớ có tiểu thuyết viết về thời Pháp, hàng nghìn công nhân hô vang “Trả tiền cho chúng tôi về quê”, chẳng nhớ nhà văn nào biết. Người công nhân theo đúng nghĩa vô sản, chỉ có mấy bộ quần áo, lương đã chi vào đề đóm hoặc gửi về quê, ra khỏi cổng nhà máy, với hai bàn tay trắng, trong khi bảo hiểm giữ lại một đống tiền. Hôm qua không thể thay đổi, ngày mai chưa biết thế nào, chỉ có hôm nay túi đang rỗng, “Trả tiền cho chúng tôi về quê” là đúng rồi.

Nghĩ được thế sẽ hiểu một phần, tại sao từ sáng 26/3, hàng nghìn công nhân Công ty Pouyuen Việt Nam có trụ sở tại TP HCM đình công, biểu tình, mà báo chí gọi là “ngừng việc tập thể”, do không đồng tình với quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần.

Theo quy định của luật mới (VNE đưa tin), công nhân không được nhận hỗ trợ một lần ngay sau nghỉ việc như trước đây mà phải đợi đến tuổi nghỉ hưu. Nhiều công nhân cho rằng việc nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần là “quyền lợi của công nhân, công nhân muốn tự quyết định và tự chịu trách nhiệm”.

Nghe đâu chính quyền đã đồng ý đối thoại, không giữ tiền bảo hiểm như ban đầu, công nhân đã quay lại làm việc.

Bên Mỹ có thế không?

Chuyện này bên Mỹ cũng có. Người lao động có quyền lấy tiền tươi thóc thật về đầu tư, tự chịu trách nhiệm. Có người nghĩ, nhỡ mai ra đường, xe cán phát chết thì sao, “đứa nào hưởng tiền ấy”. Thế là đầu tư, thắng thành triệu phú, thua ra đường ăn xin. Homeless (vô gia cư) có “một bộ phận không nhỏ” thích một cục rồi thả đời cho gió vô sản thổi.

Nhưng có người tiếp tục đóng bảo hiểm, đóng thuế, và đợi tới tuổi hưu (>62 và 65 hay 67 như bên CP Mỹ) được lĩnh suốt đời một khoản lương tháng, tùy thuộc vào mức lương, số năm làm việc, số tiền đã đóng… Những cụ này giống anh Cua “hèn hèn”, ăn chắc mặc bền, may mắn làm việc 20 năm trở lên, không có sự cố, sẽ có lương hưu, bảo hiểm, tiền già. Lúc chết có khi được đưa vào nghĩa trang Arlington vì sự dũng cảm tin là mình không chết ngay sau khi về hưu, vẫn về VN cười nói như không.

Nói thế để biết, người Mỹ cũng cần sổ hưu như dân ta, đại tá Đăng Thanh nói rất chuẩn, bảo vệ CNXH Hoa Kỳ là bảo vệ cái sổ hưu.

Công nhân nước nào cũng vậy, là giai cấp vô sản do đàng lãnh đạo, cũng theo lời đảng. Biểu tình, đình công là việc chẳng đã. Nếu nghi ngờ vào hệ thống giữ tiền bảo hiểm XH,  họ sẽ lấy về, ném vào két cho chắc. Để ở quĩ, nhỡ có bố nào tham ô lấy hết thì sao. Chưa kể mấy ổng, “chẳng hiểu gì về điện”, mang tiền đầu tư vào bất động sản (BĐS), “nó” chết hay chạy sang tư bản thì cạp đất mà ăn, kiện củ khoai.

Bên Mỹ cũng thế, bảo hiểm xã hội, quĩ hưu cũng vác ra thị trường, thắng có, thua có. Nhưng cánh này bị một số qui định nên chỉ dám đầu tư cò con, chắc ăn mới dám làm.

Bonus: Cách tính lương hưu bên Mỹ

Tôi không rõ lắm, nhưng khi làm việc với bên quĩ lương hưu cũng hiểu chút. Cứ viết đại, nhờ các cụ sống lâu bên đó góp ý.

Tuổi thọ trung bình bên Mỹ khoảng 75-78, về hưu lúc 65, tiền đóng hưu thường sau 15 năm mới có lãi. Ví dụ, nếu lĩnh một cục 500 ngàn USD, nhưng nếu nộp cục đó vào lương hưu, mỗi tháng khoảng 3000USD, sau 5 năm mới lĩnh được 180K, sau 10 năm lĩnh được 360K, sau 15 năm lĩnh được 540K. Nếu sống tới 80 (15 năm sau khi hưu ở tuổi 65) coi như lãi ròng lúc về già, sống càng lâu càng được nhiều.

Cụ nào thấy mình không thể sống tới 80, thường lĩnh trước rồi phá đời. Nhưng tới đó mà vẫn sống, tiền một cục đã hết, coi như nhập hội vô gia cư hoặc lao đầu vào tầu điện cho nhẹ đời. Nếu lĩnh theo tháng mà “đi” trước khi có lãi, coi như gửi “hương cho gió”.

Số người già sau 80 càng đông, gánh nặng càng lớn cho bảo hiểm, quĩ lương và nhiều bất cập. Tuy nhiên, rất nhiều các cụ về hưu, chán đời, nhớ thời vàng son, buồn chán, sinh bệnh, chết trước đó, số tiền được xung công quĩ. Chết sớm, sống dai bù cho nhau. Vì thế, quĩ lương hưu Mỹ thường dồi dào.

Đi về hướng thiên đường. Ảnh: HM

Đi về hướng thiên đường. Ảnh: HM

Nếu mọi sự minh bạch, chẳng có ai biểu tình vì đòi lĩnh bảo hiểm một lần cả. Thêm vào đó, lương hưu cũng phải đảm bảo, quĩ được bảo vệ an toàn, người lao động tin tưởng, sẽ đóng vào, dù có cụ không tin sống thêm 10 năm sau hưu.

Bonus phát nữa cho “phần còn lại của cuộc đời”. Khi về hưu, nếu lĩnh một cục thì bà vợ hay ông chồng phải ký vào tờ giấy “chúng tôi thề lấy tiền này”, còn chia nhau như thế nào kệ chúng tôi, ý nói chồng/vợ đều có quyền can thiệp vào “nội bộ lương”.

Nếu đồng ý lĩnh lương hưu theo tháng đến lúc chết, phu nhân/quân không cần ký. Nhưng có chi tiết hay, “kẻ thù truyền kiếp, gián điệp trong nhà” lại được để ở mục, nếu quí vị “ra đi” trước, người kia sẽ hưởng ít nhất 50% lương hưu của quí vị tới lúc chết, kèm theo bảo hiểm y tế suốt đời. Nhưng “kẻ thù” đi trước, không ai được hưởng phần trăm kia nữa. Lấy vợ/chồng mới cũng không được gì. Tư bản “tàn bạo” ở chỗ đó.

Họ còn tính số phần trăm của phu nhân/quân dựa vào số tuổi chênh lệch của vợ chồng. Người hưởng lương hưu nhiều tuổi hơn vợ/chồng vài tuổi thì 50% được chọn. Nếu vợ trẻ hay chồng phi công, số % giảm xuống theo số tuổi. Vì trẻ sống lâu, thêm vài chục năm ăn không ngồi rồi, có mà quĩ hưu…âm, ai nuôi báo cô được mãi.

Vài lời cuối

Năm 1992, Tổng Cua ra khỏi viện Tin học với một cục 2 triệu VNĐ, tương đương 17 năm cống hiến cho nền khoa học XHCN, giá Dream II Thái khi đó là 22 triệu. Mời bạn ăn uống hết gần 1 triệu, 1 triệu chia đôi cho hai cụ, còn anh Cua ra khỏi cổng Viện ở Nghĩa Đô với hai bàn tay trắng, còn giơ tay chào lão Dove và lão Hơ Mông. Nhiều người rủa thầm, cho lão Cua chết.

Nuốt nước mắt vào trong, nghĩ cách làm ăn, tự làm chủ cuộc đời mình, đôn đáo tìm việc. Lão ông mất ngựa có cái hay. Bây giờ y có lương hưu WB trả, tạm ổn. Các cháu được bảo hiểm y tế đến năm 26 tuổi tròn ở bên Mỹ.

Tóm lại, quĩ lương hưu làm ăn đàng hoàng, giữ an toàn tiền cho người lao động, ai cũng đóng vào đó để hy vọng có lương sau khi đã già. Vì thế, các bạn đừng ném đá sổ hưu. Nó quan trọng lắm, có tuổi không có tiền hưu, bảo hiểm y tế, chế độ nào cũng thối nát.

Chính quyền nên để người lao động tự quyết lấy cuộc đời của họ. Nếu giữ lại đợi hưu thì ít nhất cũng phải bền vững như bên Âu Mỹ. Giữ tiền bảo hiểm không cho lĩnh khi họ hết việc sẽ còn “ngừng việc tập thể”, còn tiếng hô “trả tiền cho chúng tôi về quê” như thời Pháp thuộc.

Viết bài này xong, nghe nói Minh Dương đã về đến Sài Gòn, công nhân đã đi làm bình thường, y không sợ mất việc, hình như uống hết 1 két bia trong một tối để ăn mừng cái sổ hưu vẫn còn.

HM. 4-4-2015

Advertisements

294 Responses to Lan man về…sổ hưu

 1. CD@3n says:

  – ngày mai, 10/4, mới hết thăm TQ, TBT còn đang ở Nam Ninh, thủ phủ Vân Nam, dưng mà… :

  “TTO – Ngày 9-4, chính quyền Trung Quốc tuyên bố sẽ sử dụng các đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam “vì mục tiêu quân sự”.

  “Theo Tân Hoa xã, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết các đảo nhân tạo mà nước này đang xây “sẽ đáp ứng nhu cầu quốc phòng” của Trung Quốc. “Các công trình này sẽ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích hàng hải của Trung Quốc” – bà Hoa nhấn mạnh.

  Bà Hoa cũng cho biết Trung Quốc đang phát triển các dịch vụ trú ẩn, tìm kiếm cứu nạn, dự báo thời tiết hàng hải, ngư nghiệp, các dịch vụ hành chính khác ở các đảo nhân tạo.

  Trước đó Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.”
  – và tuyên bố của bộ trưởng QP Mỹ :

  “Trước khi rời Nhật sang thăm Hàn Quốc hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cảnh báo việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo và quân sự hóa tranh chấp trên biển Đông có thể dẫn tới các tình huống nguy hiểm.

  “Đây không chỉ là mối lo ngại của Mỹ mà còn là sự lo ngại chung của cả khu vực” – ông Carter nhấn mạnh. Trong bài phân tích của CSIS, sĩ quan chỉ huy Wilson VornDick của hải quân Mỹ cho biết Trung Quốc muốn dùng các đảo nhân tạo để hiện thực hóa “đường lưỡi bò” phi pháp.

  Chuyên gia Mira Rapp-Hooper của CSIS cho rằng tình hình ở bãi Vành Khăn cho thấy hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc đang diễn ra có hệ thống và trên diện rộng. ” ( nguổn TTO).
  ————————————
  – Bình luận nữa là THỪA, những thành viên tháp tùng đoàn quân trong chuyến thăm này, sẽ “chém gió” về sự đón tiếp trọng thị, về môi tình “tương đồng chí hướng”, về ..đủ thứ …”nói dzậy mà hông phải dzậy” của chóp bu họ Tập. (đương nhiên, k thê k có Mc “tóc gió bay bay”…của HNTV !).

 2. CD@3n says:

  “Lãnh đạo Cảng Đà Nẵng khiến dư luận chú ý với động thái gần như chưa có tiền lệ, từ chối vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) từ Chính phủ Nhật cho dự án mở rộng Cảng Tiên Sa. Tại cuộc họp với thành phố, lãnh đạo cảng thông báo lý do cho quyết định này là tự tin vào khả năng huy động vốn của doanh nghiệp.””
  .

  “Trong một báo cáo trình UBND thành phố, doanh nghiệp dự tính nếu được tự thực hiện, dự án sẽ tốn chi phí gần 1.300 tỷ đồng. Trong khi đó, phương án đầu tư bằng vốn vay ODA Nhật Bản được liên danh tư vấn cảng biển hàng đầu tại Việt Nam là Portcoast – TEDI Port tính toán trong báo cáo cuối kỳ là hơn 2.160 tỷ, chỉ riêng cho phần xây lắp hạng mục chính.

  Như vậy, kịch bản dùng ODA sẽ tăng vốn lên gần 900 tỷ đồng, dù quy mô dự án không khác nhau bao xa.

  “Dự án đầu tư bằng vốn ODA có nhiều công trình phụ trợ không cần thiết, chi phí quản lý quá cao dẫn đến tổng mức đầu tư lớn, suất đầu tư cao trong khi giá cước bốc xếp ở cảng Việt Nam tương đối thấp, nên khó hoàn vốn đầu tư”, ( nguổn : VNexpress).

  ———————————————–
  – nói “không” với đề nghị vốn ODA = 900 tỷ vnđ ( còn phải kiểm tra lại), tuy nhiên, sự kiên này có thê coi là “số 1” tại VN, khiến có nhiều điều cấn phải “nghĩ lại”, nhất là khi VN ở “bẫy thu nhập trung bình” của thê giới !
  – Không thê không nhắc tới, ĐN cũng chính là địa chỉ của 2 DA mà WB vừa phát hiện “có vấn đề lem nhem” với nhà thầu Loui Berger của Mỹ…?!
  – Kính mời cụ Dove “phát biểu”, vì cụ là chuyên gia vê lĩnh vực này, và Tedi-Porcoat thì cụ “đi guốc ở trong bụng” ?!

 3. CD@3n says:

  – Tiêp tục công việc của Mõ :
  + BGTVT cấm “bia, rượu” …hoan là hô hoan hô…xem ra, câu chuyện “cấm vodka” ở nước Nga được “tái hiện” ?!
  + Tài xê taxi “đỡ đẻ” trên xe, được bộ trường gái “khen”…!
  + BCT bổ sung phó ban Nội chính TW ( bí thư Cao Bằng), ban NC có 1 phụ trách (ô.Bá Thanh băng hà), 7 phó ban ( cả chuyên trách và kiêm nhiệm). !
  + tầu kéo hải quân 950, kéo theo “ụ nổi- cấn trục”, trên đường, 1 đại úy hải quân bị “rớt” xuống biên, hiên đang tìm, chưa thấy !
  + TPHCM có khoảng 30.000 cơ sở kinh doanh “dịch vụ nhậy cảm” (nhà hàng, mát-xa, xông hơi, hớt tóc thanh nữ, cafe võng và đèn mờ,quán bar…), tình bình quân, mỗi cơ sở 20 chị em, hỏi có bao nhiêu “tiếp viên” sống kiếp “nàng Kiều”…? Đại thi hào Nguyên Du thức dậy, than thở rằng mình bị “tụt hậu”…!
  + “thượng đế” qua cửa khầu TSN, thường kêu ca bị “vòi vĩnh”- xin phân biệt cho rõ mấy từ ngữ : vòi vĩnh- tiêu cực- hối lộ- tham nhũng ,ăn chặn, ăn bẩn, ăn cướp đúng qui trình…!!
  + GĐ cty con của POSCO E&C bị bắt, vì nghi vấn lập quĩ “đen” (9,8 mil $) trong XD đường cao tốc ở VN.
  + hình ảnh TBT VN “trên trang nhất của các báo TQ”…!
  M ngừng, đi ăn – go to dinner !

 4. Dân gian says:

  Thấy hai bác Holland và bác NGỌ 100 ngàn USD trao đổi với nhau từ “phản động” là gì. Em bèn tra cứu http://vi.wikipedia.org/wiki/Ph%E1%BA%A3n_%C4%91%E1%BB%99ng Thì thấy người ta nói:
  Trích một phần: “Phản động nghĩa đen là chống lại với sự thay đổi do tác động của nội lực hay ngoại lực khách quan; nghĩa thông dụng là có tư tưởng, lời nói hoặc hành động chống lại cách mạng, chống lại trào lưu, nhằm giữ lại một xã hội đã lạc hậu hoặc không còn hợp với thời đại.
  Từ “phản động” được dùng lần đầu tiên sau Cách mạng Pháp. Nhiều người ủng hộ chế độ quân chủ bị xem là phản động tức đi ngược “trào lưu tiến hóa” (tiếng Pháp: réactionnaire mô tả sự chống đối về chính trị nhằm phục hồi một xã hội đã lỗi thời). Sau này nhiều người theo chủ nghĩa xã hội xem những người ủng hộ chủ nghĩa tư bản là “phản động” vì họ cho nhân loại tiến lên chủ nghĩa xã hội là tất yếu của lịch sử. Trong khi đó những người ủng hộ chủ nghĩa tư bản xem mình là “bảo tồn” (hay “bảo thủ”) chứ không tự gọi họ là “phản động”. Họ lại coi những người ủng hộ trào lưu khôi phục các giá trị xưa cũ (như tập tục phong kiến,…) là “phản động”. Hết trích. Các bác hãy đọc thêm nhé!

  ———-

  Thế này thì lại nhớ tới câu chuyện Nàng Bạch tuyết và Bảy Chú Lùn: Khi Hoàng Hậu(phù thủy) dùng bạo lực cướp vị trí của mẹ Bạch Tuyết hỏi Gương Thần.
  Lúc đầu Bạch Tuyết còn nhỏ thì:
  – Gương kia ngự ở trên tường, nước ta ai đẹp được dường như ta?
  – Hoàng Hậu đẹp nhất nước ạ!
  Sau khi Bạch Tuyết đã trở thành thiếu nữ thì:
  – Xưa kia bà đẹp nhất trần, ngày nay Bạch Tuyết muôn phần đẹp hơn.
  Rất tiếc là Hoàng Hậu chỉ muốn độc quyền nhan sắc nên bà này đã thể hiện bản chất phù thủy độc ác của mình. Tìm mọi cách giết chết Nàng Bạch Tuyết. Bạch Tuyết không chết là vì lòng nhân đạo của bác thợ săn dối trá nhưng cần thiết để bảo tồn nhân tố mới. 😀

  • Holland says:

   Đọc wiki xong tôi vẫn ko hiểu nổi thứ giải thích đánh nhau chan chát này .
   Đúng văn luẩn quẩn và trốn tránh giải thích thật cho người ta hiểu từ ngữ đã được lạm dụng cả 70 năm nay nghe đến từ “phản động”là dân thất kinh .
   May có đoạn dưới bác Dân Gian cho câu chuyện nàng Bạch Tuyết cũng tạm “à ra thế” .

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Ở Việt Nam khi dùng từ phản động người ta không dùng từ điển đâu. Những hành động của Dân khi không theo chỉ đạo của chính quyền, bất kể đó là chính quyền cấp gì cũng đều có thể bị quy là phản động.

 5. Mongun says:

  Bài này bên Bauxite, nhưng trang bị chặn, để các cụ đỡ phải trèo tường, nhà cháu bê về đây hầu các cụ:
  ———
  Đại hội XII lựa chọn gì cho Tổ Quốc?
  Nguyễn Trung

  nguyentrung-vt.blogspot.com

  Hà Nội, ngày 07-04-2015

  Sự kiện giàn khoan HD 981 (bắt đầu từ 02-05-1914) và cách phản ứng của phía ta nói lên nhiều điều về những gì đã làm được và những gì không làm được. Những gì đã xảy ra một mặt phản ánh ý chí bất khả kháng của nhân dân ta trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia thiêng liêng, mặt khác tăng thêm nỗi lo của tôi về triển vọng Đại hội XII của Đảng Cộng Sản Việt Nam đối với vận mệnh đất nước trong tình hình mới. Đây là lý do trực tiếp nhất khiến tôi nêu lên trong 6 bài viết liên tiếp từ tháng 5 đến tháng 10-2014 những vấn đề lớn của đất nước đang đặt ra cho Đại hội XII sắp tới[1].

  Tựu trung 6 bài viết này đặt vấn đề: Với cục diện quốc tế đa cực rất phức tạp, tình hình thế giới đã sang trang và có nhiều vấn đề mới nguy hiểm; tình hình đất nước cũng đã sang trang, với nhiều thách thức mới quyết liệt. Cả hai đặc điểm này đòi hỏi Việt Nam bắt buộc phải chuyển sang một giai đoạn phát triển mới và hoàn toàn khác. Vậy Đại hội XII lựa chọn những quyết sách nào cho đất nước?

  Những gì mắt thấy tai nghe được, khiến tôi nghĩ: Cho đến thời điểm này, việc chuẩn bị Đại hội XII vẫn đi theo lối mòn cũ, trọng tâm chỉ đặt vào vấn đề nhân sự; còn việc tổng kết con đường phát triển của đất nước để vạch ra nhiệm vụ mới thật ra chỉ là thứ yếu, rất hình thức và hoàn toàn bất cập. Tuyệt nhiên tôi không thấy được có một nỗ lực nào của Đảng đặt ra cho toàn đảng và cả nước vấn đề: ”Cục diện thế giới đã sang trang, tình hình đất nước cũng sang trang, Việt Nam phải làm gì?” Trong khi đó thời gian còn lại cho chuẩn bị Đại hội XII chỉ còn khoảng 6 tháng. Vấn đề nhân sự càng choán hết năng lượng dành cho chuẩn bị Đại hội bao nhiêu, tôi càng lo lắng bấy nhiêu. Vì lẽ này, một lần nữa xin nêu lại vắn tắt một số vấn đề, mong đợi sự chú ý của toàn Đảng và cả nước.

  Về tình hình thế giới đã sang trang

  Điều nguy hiểm nhất là cục diện đa cực đang làm xuất hiện những cuộc chiến tranh lạnh cục bộ, một số nơi đi kèm cả chiến tranh nóng, với nhiều biến động khó lường. Trong tình thế này, nguy cơ những nước nhỏ bị biến làm con mồi, hoặc trở thành trận địa cho sự giành giật nhau giữa các nước lớn đang là hiện thực và đang có khuynh hướng trở thành các cuộc chiến tranh qua tay kẻ khác (các proxy wars). Tình hình Ukraina hiện nay là một trong những ví dụ nóng bỏng: Mất Krym, nội chiến và các tỉnh miền Đông ly khai, bản thân Ukraina có nguy cơ trở thành chiến trường của đụng độ trực tiếp giữa Nga và NATO… Với một số khác biệt có tính đặc trưng nhất định của vùng miền, những gì đang xảy ra ở Ukraina có thể được xem như một phiên bản khác của tất cả những gì đã diễn đi diễn lại ở Việt Nam gần hết nửa sau thế kỷ 20. Xin nhấn mạnh, trên thế giới hiện nay Ukraina không phải là ví dụ duy nhất.

  Những gì đã xảy ra ở Việt Nam trong gần hết nửa sau thế kỷ 20 và ở Ukraina hiện nay nhắc đi nhắc lại lời cảnh báo: Mọi quyết định của nước nạn nhân (trong ví dụ mới đang bàn ở đây là Ukraina) nếu chỉ xuất phát từ ý thức hệ, hoặc chỉ là sản phẩm của những cảm xúc yêu, ghét, sợ, trong khi đó lại thiếu mất cái dĩ bất biến là vai trò quyết định của trí tuệ, ý chí và sự đồng lòng nhất trí với tất cả nghị lực bền bỉ của cả nước cho phép tạo ra được thế và lực đủ mạnh để bảo vệ thành công lợi ích quốc gia, hầu như chắc chắn sẽ chỉ đẩy quốc gia mình với thân phận là con tốt (the pawn) rơi vào cuộc (hoặc các cuộc) chiến tranh qua tay người khác.

  Cuộc sống khách quan đặt ra câu hỏi: Trong bối cảnh quốc tế và thực trạng đất nước hiện nay, Đại hội XII làm gì để có thể mang lại cái dĩ bất biến nhất thiết phải có nói trên cho đất nước bây giờ và mai sau?

  Trong khi đó, lịch sử Viêt Nam 70 năm qua cho thấy không có ý thức hệ nào, chữ vàng nào, động tác giả nào, và cả bất kể sự nhượng bộ tệ hại nào đi nữa có thể thay thế được cái dĩ bất biến phải có. Giữa lúc này, tình hình Biển Đông lúc âm ỉ, lúc đột biến, đang tiếp tục nóng lên từng ngày.

  Về đất nước đã sang trang

  Đánh giá kinh tế đất nước sau 30 năm đổi mới, từ chỗ phải ăn bo-bo (đương nhiên chủ yếu do sai lầm của Đảng) đến chỗ có được GDP p.c. năm 2014 là 2000 USD, có thể được xem đó là chặng đường đi từ khốn khổ đến lên tiên. Đấy là cách nhìn để tự sướng, so ta hôm nay với ta hôm qua.

  Song kinh tế đất nước hiện nay đang đứng trước hàng loạt vấn đề:

  – Khả năng phát triển theo chiều rộng đã hết, buộc phải tìm đường đi vào thời kỳ phát triển khác theo chiều sâu, nhưng đang có nhiều ách tắc lớn, nợ nần nhiều và hầu như chưa có sự chuẩn bị nào đáng kể cho đòi hỏi sống còn này;

  – Cơ cấu kinh tế và thể chế điều hành hiện tại lạc hậu so ngay với các nước ASEAN6; năng lực cạnh tranh đang tụt; chênh lệch giàu nghèo trong nước ngày càng tăng; càng phát triển càng không bền vững và tiếp tục tụt hậu so với các nước; đồng thời tiếp tục ngày càng lệ thuộc;

  – Nếu nhìn vào mục tiêu phải hoàn thành nhiệm vụ công nghiệp hóa vào năm 2020 là không khả thi; nhìn vào mọi nguồn lực huy động được 30 năm qua cho công nghiêp hóa của nước ta nhiều gấp đôi của Hàn Quốc trong 30 năm thực hiện công nghiệp hóa nước họ – nhưng ta không thành công và đang có nguy cơ bế tắc, trong khi đó Hàn Quốc thành công và đi lên được hiện đại; nếu nhìn vào con đường thoát khỏi khủng hoảng kinh tế mang tính cơ cấu kéo dài từ năm 2007 đến nay còn muôn vàn gian truân phía trước, nếu nhìn vào những cái giá phải trả khác (trên các phương diện kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, môi trường, an ninh, quốc phòng.., trong các lĩnh vực đối nội và đối ngoại…) cho phát triển kinh tế 30 năm qua chưa biết đến bao giờ mới khắc phục được… nghiêm khắc thì phải nói: 30 năm qua là một thời kỳ phát triển kinh tế thất bại và phải trả giá đắt;

  – Vân, vân…

  Những vấn đề mới đặt ra

  Về kinh tế

  Kinh tế nước ta hiện nay đứng trước 2 vấn đề lớn, đó là: (1)kinh tế thế giới đang đi vào thời kỳ thay đổi cơ cấu rất sâu sắc trong một cục diện chính trị thế giới mới rất phức tạp; (2)kinh tế đất nước ta phải đi vào một thời kỳ phát triển mới giữa lúc đất nước lâm vào cuộc khủng hoảng toàn diện chưa có lối ra và chế độ chính trị hoàn toàn bất cập.

  Nước ta đứng trước tình hình: Tiếp tục duy trì con đường phát triển với cơ cấu hiện nay, kinh tế nước ta ngày càng ách tắc, sớm muộn sẽ có những ngưỡng không vượt qua được, càng phát triển càng không bền vững, càng tụt hậu và lệ thuộc. Chưa tính đến biến đổi khí hậu đang làm gay gắt thêm đòi hỏi nước ta phải sớm thay đổi cơ cấu kinh tế và phương thức phát triển để thích nghi. Chưa tính đến những biến cố bất thường khác của những thách thức truyền thống và phi truyền thống khác có thể đặt ra cho nước ta.

  Kinh tế thế giới trong bối cảnh chính trị hôm nay chỉ để ngỏ cho nước ta một con đường phát triển và phát triển bền vững. Đấy là phải tìm cách trả lời tốt nhất câu hỏi: Kinh tế thế giới đang có những đòi hỏi gì mà Việt Nam với mọi điều kiện địa lý tự nhiên, địa kinh tế và địa chính trị của mình có thể đáp ứng tốt nhất? Hội nhập, liên kết, liên minh như thế nào để phục vụ được mục tiêu kinh tế này?

  Đương nhiên, câu trả lời chỉ có thể đi tìm được ở trong hướng: Việt Nam phải tạo ra cho mình một nền kinh tế làm ra được những sản phẩm hơn hẳn hoặc khác hẳn về chất lượng và cạnh tranh được – trong nông nghiệp, trong công nghiệp và trong dịch vụ nhất nhất đều phải như vậy, nhằm vào đúng những đối tượng tiêu thụ luôn luôn có đòi hỏi các sản phẩm sạch và có chất lượng cao. Không làm được như thế, Việt Nam không thể cạnh tranh được và tới lúc nào đó là hoàn toàn không thể cạnh tranh được ngay với tất cả các nước trong khu vực – với mọi hệ quả có thể tiên lượng được. Không làm được như thế, Việt Nam càng không bao giờ vào được thị trường Trung Quốc[2] – một đòi hỏi kinh tế / chính trị nước ta nhất thiết phải thực hiện bằng được để có thể tồn tại và phát triển được với tính cách là láng giềng của Trung Quốc. Không làm được như thế, nước ta cầm chắc phần thua trong nấc thang mới của tự do hóa thương mại ở phạm vi toàn thế giới hiện nay mà nước ta đã cam kết tham gia trong những ký kết song phương và đa phương mới đây nhất.

  Nói ngắn ngọn, đó là con đường Việt Nam phải cắn răng chịu đựng mọi đau đớn và gian khổ, ra sức học lại và học cái mới, nỗ lực hết mức về mọi mặt, để trong khoảng một thời gian nào đó (ví dụ trong vòng một hoặc hai thập kỷ tới) có thể cải tạo được nền kinh tế hiện nay, và đồng thời từng bước tạo ra được một nền kinh tế khác hẳn. Nghĩa là tất yếu phải đi tới một nền kinh tế dựa trên phát huy yếu tố số một là nguồn lực con người, để mang lại cho đất nước nền kinh tế của sản phẩm sạch và chất lượng cao. Toàn bộ vấn đề này là nội dung cơ bản của sự phát triển bền vững. Tiếp tục bàn xuông mãi về hoàn thành công nghiệp hóa vào năm 2020 và giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa như đang chuẩn bị cho Đại hội XII chỉ đồng nghĩa với tiếp tục kìm hãm đất nước một cách có ý thức.

  Đại hội XII nhìn nhận nhiệm vụ xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển mới này như thế nào? Nhiệm kỳ khóa XII này Đảng phải làm gì để thực hiện được những bước đi đầu tiên nào của chiến lược phát triển này? Đất nước cần phải có một nền giáo dục và một thể chế chính trị nào để tạo ra được nguồn lực con người cho mục tiêu hình thành một nền kinh tế lấy sự phát triển con người làm động lực?..

  Về chính trị

  Cục diện quốc tế đa cực hiện có nhiều diễn biến khó lường và đòi hỏi các nước nhỏ, các nước yếu hơn phải xây dựng bằng được cho mình cái dĩ bất biếnnhư đã nói ở trên.

  Nhưng đồng thời cục diện quốc tế phức tạp và có nhiều cái nóng bỏng này càng thôi thúc cộng đồng các quốc gia trên thế giới chia sẻ đòi hỏi chung bức thiết về hòa bình, hợp tác và phát triển. Đây chính là xu thế vận động chủ yếu và quyết định của thế giới trong thế kỷ 21.

  Đòi hỏi bức thiết nêu trên là cơ hội không gì so sánh được cho các nước nhỏ phát huy cái dĩ bất biến của mình, để nhờ đó tạo ra sức mạnh tự bảo vệ được mình và phát triển đất nước, đồng thời xây dựng được các liên minh / liên kết đem lại cho quốc gia mình thế đứng quan trọng, để không ai có thể ăn hiếp được mình trong cái trật tự quốc tế phức tạp hiện nay.

  Cái khó của nước ta hiện nay là còn đứng rất xa cái dĩ bất biến lẽ ra phải có, giữa lúc chưa thoát ra được cuộc khủng hoảng toàn diện hiện nay. Nhưng cái khó lớn nhất là ĐCSVN – với tính cách là người độc nhất nắm quyền và phải chịu trách nhiệm toàn diện về vận mệnh đất nước – không đủ can đảm nói thẳng, nói thật với toàn Đảng và cả nước về cái khó này của đất nước. Không ít ý kiến cho rằng Đảng đang quay lưng hay vô cảm với khó khăn này của đất nước, chỉ lo việc ghế. Trong khi đó Đại hội XII được chuẩn bị với tất cả sự tuyên truyền cổ vũ rầm rộ bề ngoài mang tính phong trào, nhưng bên trong vấn đề nhân sự mới là việc quan trọng số một.

  Bài học của quá khứ nhắc nhở: Đất nước đang trước nguy cơ quốc gia càng yếu kém, xu hướng tái diễn kịch bản Thành Đô càng gia tăng, với hệ lụy phức tạp và nguy hiểm hơn nhiều trong cục diện quốc tế hiện nay.

  Trong Đảng hiện nay và việc chuẩn bị cho Đại hội XII đang bàn luận gì để đánh giá hết được và tìm được lối ra khỏi khó khăn này?

  Bước ngoặt 2016

  Thừa nhận thế giới đã sang trang, thừa nhận tình hình Việt Nam đã sang trang, tất yếu phải thấy: Đất nước ta đang đứng trước bước ngoặt quyết liệt, đòi hỏi phải thay đổi toàn diện, cả kinh tế và chính trị, cả trong đối nội và đối ngoại, để đi vào một thời kỳ phát triển mới có nội dung mở ra sự đổi đời đất nước, ngõ hầu có thể tồn tại và phát triển được trong cái thế giới ngày càng quyết liệt của thế kỷ 21.

  Hơn nữa, giới nghiên cứu đã thừa nhận quan hệ và mâu thuẫn Mỹ – Trung là một trong những nhân tố quyết định nhất chi phối những diễn biến của thế giới trong thế kỷ 21, trận địa chính của hợp tác hay tranh chấp giữa cặp đôi này là khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó Biển Đông là điểm nóng nhất. Nhân tố Nga càng làm cho tình hình này phức tạp thêm. Vì vậy tất cả các nước trong khu vực đang phải thay đổi quyết liệt để thích nghi và ứng phó.

  Tình hình đất nước ta và những đặc điểm mới của cục diện quốc tế như đã trình bày trên cho thấy bước ngoặt 2016 quyết liệt hơn rất nhiều và khác hẳn về chất so với bước ngoặt 1986. Thời cơ để nước ta trụ vững và phát triển được là rất lớn, song nguy cơ đầu hàng trước thách thức, chia rẽ hoặc đổ vỡ trong cải cách hoặc trong các chiến tranh qua tay người khác (các proxy wars) để trở thành nước chư hầu cũng nhạy cảm hơn bao giờ hết. Vì những lẽ này cái dĩ bất biến càng thêm trăm lần quan trọng đối với đất nước. Hơn bao giờ hết trí tuệ, ý chí và nghị lực của cả nước phải giương cao bằng được ngọn cờ dân tộc và dân chủ, để sớm tạo ra cho đất nước cái dĩ bất biến nhất thiết phải có này. Chậm một ngày, mọi nguy hiểm đối với đất nước lớn thêm một ngày.

  Đại hội XII lựa chọn gì cho đất nước trước đòi hỏi sống còn này?

  Tác giả gửi BVN

  • Thanh Tam says:

   Nhà tôi ở gần UBND Phường, Tôi chỉ nhớ mấy đời Bí Thư Và Chủ tịch Phường cũ ,hơn kém tôi ít tuổi , Bí thư ,chủ tịch lần lượt về hưu hoặc cất nhắc đi đâu tôi không rõ ,nhưng có mấy Công trình này là ” Sáng kiến ” của các lãnh đạo cũ : Xây Cổng Phường rất to và hoành tráng, thậm chí chiếm cả không gian đường đi và trên cao,Cổng trông rất trướng mắt và cản trở giao thông, thỉnh thoảng xe máy, ô tô lại va quệt và tắc nghẽn cả góc phố…!
   Thứ hai là cái loa của Phường không biết từ bao giờ mà sáng nào cũng ọ ọe một lúc , có hôm thì oang oang gần hết buổi sáng .
   Tôi góp ý với các khoá lãnh đạo sau này , kể cả còn trẻ chỉ hai lãnh vực trên mà bà con dân phố kêu ca, phàn nàn hàng chục năm nay. Có Cậu thì gật gật gù gù nghe có vẻ tiếp thu : Vâng cháu sẽ tiếp thu, họp bàn và thực hiện ….,Nhưng cũng chứng kiến hàng chục các ” đồng chí” lãnh đạo “đến Phường và ra đi…sự hiện diện cái Cổng và loa phường từ năm này đến năm khác , Cái loa phường thỉnh thoảng cũng ” giót” vào tai bà con quanh đó những thông tin mới như cũ :Dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng bộ ,UBNDThành Phố và đặc biệt Quận uỷ, UBND quận và các ngành, các cấp…Đại hội Đảng Phường ta đã thành công tốt đẹp…, phát huy thành tích đã đạt được….
   Thế mới biết với cơ chế này : Những người làm thay đổi cái cũ , kiến tạo cái mới tốt đẹp hơn không phải dễ gì ! Cụ Nguyễn Trung và nhiều trí thức nghe chừng sôt ruột lắm. Góp ý nhiều chắc cũng như tôi góp ý với cái Cổng phường và cái Loa phường !

  • Mười tạ says:

   Cảm ơn cụ Mongun dẫn bài, đặc biệt trong bối cảnh cụ Cua đang vãn cảnh đồng quê 🙂

   Mta đã đọc hết bài, cảm tưởng là không có gì mới. Bài viết chẳng thấy dẫn chứng, nguồn tư liệu nào, dùng nhiều khái niệm mơ hồ như “sang trang”, hay nhàm chán như “thời cơ, thách thức, phức tạp,…” với những tính từ nhận định cảm tính.

   Mta được đọc những bài của cụ Trung trên VNN cách đây chừng 10 năm (thời cơ vàng, …) và thấy rất hay, nó mới mẻ vào thời đó, nhưng 10 năm sau vẫn viết như vậy thì chỉ làm mất thời gian người đọc.

   Rất tiếc!

   • Mongun says:

    Vâng. thưa cụ M Tạ, bài này đối với rất nhiều cụ trong Hang Ta là “không có gì mới” , nhưng còn nhiều cụ vẫn chưa đọc, chưa biết, thâm chí đọc rồi nhưng chưa hiểu được bản chất vấn đề hoặc bị cái “dĩ vãng” nó ám ảnh nên rất khó nuốt trôi những bài viết kiểu này. Tôi đã tranh luận với khá nhiều người bà con trong gia đình ở cả 2 phe, để cho họ (nhiều người là cán bộ đương chức và sỹ quan cao cấp) thay đổi được nhận thức là rất chậm. Nhưng tôi thấy sau mỗi lận “tửu chiến”, họ cũng có tiến bộ đôi phần. Nên những bài viết này theo tôi là vẫn cần thiết, để xóa bỏ sự nhiệp nhồi sọ mà “Đảng ta” đã thực hiện trong gần một thế kỷ qua.

  • Vĩnh An says:

   “Việc chính là bàn về nhân sự” là phải rồi, không có nhân tài thực sự thì không thể thực hiện được điều gì cả. V/đ là như thế nào để có được 1 đội ngũ lãnh đạo có tâm có tài hết lòng phục vụ đất nước. Trên cây kế chua liệu có cho ra những quả ngọt lành được không ?
   Có lẽ nên dùng liệu pháp sốc, từ chức cả loạt, thay máu cả dàn, vì nghĩa diệt thân. Đây là lúc những người có trách nhiệm tự lượng mình, vì lòng tự trọng, có thể làm được điều tốt đẹp cuối cùng cho đất nước.

 6. HỒ THƠM1 says:

  Hoan hô Cụ Cốt Hang Cua
  Tưởng rằng cốt thép nhưng là cốt tre
  Hoan hô Xang Hứng canh me
  Khi nao xưng háng le te chui hàng (hang)
  Hoan hô Tịt Tuốt rộn ràng
  Kim Dung lấy chồng, Tịt Tuốt biến luôn
  Hoan hô còm sĩ Lang Bình
  Cụ “hốt” thuốc uống như …bình còm men!
  Hoan hô ông Nice Cao bồi
  Nhận Sổ hưu rồi, co cẳng chạy luôn
  Hoan hô đồng chí Hà Linh
  O ở Nhật Bản nhưng sinh nước mình! 😛

  • Vĩnh An says:

   Có mấy đ/c khách mời thường xuyên chưa được hoan hô, thất lễ thất lễ
   Hoan hô bác Nguyễn Văn Ba
   Hộ khẩu thường trú trong nhà anh Đô (Dove)
   Hoan hô gấu cụ Lý Ninh
   Chủ nghĩa xã hội mãi rình không thây (thấy)
   Hoan hô tổng thống Pu-tinh (Putin)
   Cu anh thò thụt, U-cờ-rai-in thất kình ( kinh)
   Hoan hô chủ tịch Tập Cận Bình
   Tay bắt hoan hỉ tay rình đâm dao
   Hoan hô cụ Xít cụ mao
   Thẳng tay giết hại đồng bào như ngoe (ngóe)
   Hoan hô đồng chí Ô bam (Obama)
   Xây dựng XHCN-US đàng hoàng hơn ta
   Hoan hô Kim Ủn Kore à (Korea)
   Mủm mỉm bóng lộn nhưng mà khó thương
   Hoan hô đồng chí ích xì (X)
   Nói hay làm dở, tay thì thụt ke (két)
   Hoan hô quí bà San-che
   Suốt ngày bị Dove hăm he tụt quần (váy)
   Hoan hô Tổng Bí tội nghê
   Loay hoay trong bị u mê định hường (hướng)…

   • Dove says:

    Bà San-che hóa ra rất độ lượng. Bà ấy ko những ko bắt tội mà còn giải thích cho công luận rằng do nhớ Vĩnh An nên Dove đã nhã nhặn đề nghị bà ấy cho phép tìm kiếm cụ ta ở vị trí nhậy cảm.

 7. CD@ says:

  -Mõ làng :
  + Land Paul : I am running president – Tôi “chạy” chức tồng thống ! cuộc đua vào nhà trắng bắt đầu “nóng” dấn !
  + Liên minh Iran- syria : sẽ làm “chẩy máu” Mỹ ( thỏa thuận hạt nhân Iran- 6 cưởng quốc hạt nhân vừa ký xong- Irsael phản đối kịch liệt !).
  + đoàn hùng hậu do TBT NPT dẫn đầu sang Beijng- theo com của cụ Dove ” thúc đẩy lời nói đi đôi với việc làm” ( xây 7 đảo nhân tạo cho nhanh (?) !).
  + PM Russia thăm SG, ngắm xe cộ trên các phố khu Bến Thành từ ban công dinh Thống Nhất…”không thê k ngằm nhìn SG vao dịp này…”! Nga sẽ có nhà máy “lắp ráp ô tô” ở VN ( bán cho Ai? VN? chở qua Thái? đi đâu- where?!
  + 2 chiến hạm của Mỹ vẫn đang ở Đà Nẳng, diễn tập chung “xử lý va chạm ngoai mong muốn” …đại tá chỉ huy : Lê bá Hùng ( từ thành phần “…” hiện được GS Dove rất …(?)) !
  + trong 5 năm tới, ngân sách cần cho GT là 600 K tỷ, nếu tiết giảm TK, tiết kiêm khoảng 20%, có thê TK 24.K tỷ /năm…đương nhiên, việc gì có 2 mặt : thí dụ ; xử lý nền đất yếu, …cái này Cụ Dove “rành và giỏi” hơn, có lởi com cho BGTVT thì …quá hay !
  Loa, loa…đi làm đã, tối quay lại.. !

  • Mười tạ says:

   Chắc vừa còm vừa bị vợ hối thúc đi làm, gõ thiếu “3n” rồi 😀

  • Dove says:

   Dân Nga đang rất thiếu ô tô và để đáp trả cấm vận ông V. Putin đã đuổi ko ít các hãng xế ngoại go home. Bởi vậy, việc đầu tư lắp ráp ở VN sẽ trở nên hợp lý ngay sau khi nhất thể hóa ASEAN và các hàng rào thuế quan đối với ô tô và phụ kiện bị loại bỏ.

   Hợp tác chế tạo máy bay thân rộng với TQ, lắp ráp máy bay ở VN và thanh toán lẫn nhau bằng tiền bản địa là rất có lợi cho cả 3 nước. Chắc VN đang cân nhắc kỹ lưỡng về việc tỷ giá đồng rub đang rất thấp so với USD và xu thế tăng khá ổn định của nó để có quyết định hợp lý.

 8. CỐT THÉP says:

  Bác Trần có kêu gọi sáng tác HANH CUA CA, Cốt Thép xin góp vui bằng bài vè HOAN HÔ.

  Hoan hô đồng chí ĐÔ – VỜ
  Là cháu bác Hồ, mờ lại không ngoan.

  Hoan hô đồng chí Hở Mông
  Tắm thì rất kỹ, viết còm thì dai (dài)

  Hoan hô đồng chí Đánh Dâm (dậm)
  Hai đùi đen kịt, nhưng tâm thì lành

  Hoan hô Mười Tạ đồng chì
  Còm viết ngắn, chắc như thì đóng đanh

  Hoan hô thi sĩ tên Hoàng
  Cương lên một phát, ra thơ năm bài

  Hoan hô TỜ – KO thiên tài
  Cần thơ là có chỉ vài giây thôi.

  Hoan hô đồng chí Hiệu Minh
  Kiến thức đầy mình, viết rất dí dom (dỏm)

  Hoan hô Chi – Núc, bác cà (cả)
  Chiến đấu tới già quyết chẳng thua ĐÔ

  Hoan hô cụ Môt Hồ Thơm
  Nghe tên đã thích, đọc cờm càng khoai (khoái)

  Hoan hô Dân gian đại tài
  Viết còm sâu sắc lại hài lại têu (tếu)

  Hoan hô Kinh Bắc văn hòa (hóa)
  Lâu lâu còm cái, cả nhà thất kinh.

  Hoan hô Ngà Voi rất xinh
  Rút ruột bình luần (luận), ai đọc cũng mê

  Hoan hô đồng chí XÊ DÊ (CD)
  Điểm báo hàng giờ, xem thấy phê phê.

  Hoan hô Sóc nhỏ com sì (còm sĩ)
  Pa tê gan thỏ, mỏi mòm Hang Cua

  Hoan hô quý ngài Hô Lần (Holland)
  Hà lan thế sự, góp phần mở mang

  Hoan hô còm sĩ họ Trần
  Cho ra sáng kiến là cần Cua Ca

  . . . . V . . ..V .. . …

  Hoan hô rồi lại hoan hô

  • Trần says:

   Ối giời ơi, hôm ni tui có loăng quăng “hoan hô” ở đâu đó, có sao thì mong ông Cốt Thép đại xá riêng tui.
   Tui cũng hành nghề đặt thép chừng 2 năm dù nghề tay trái chân ngoài với chức foreman cho một công trình ODA không hoàn lại của Nhật. Nể tình đồng nghiệp đồng nghề, xin ông thông cảm 😀

   • CỐT THÉP says:

    Hoan hô đồng nghiệp họ Trần
    Đã đủ cốt thép (thì) không cần nhún nhương (nhường)
    Vui là chín, mười là thương
    Đủ phi, đủ cốt, bê tông tương liền.

  • Dove says:

   Hoan hô đồng chí ĐÔ – VỜ
   Là cháu bác Hồ, mờ lại đa đoan.

   • Dove says:

    Lẩy Kiều:

    Hang Cua dâu bể đa đoan,
    Một Đâu để mắc riêng oan một mình.

    Ghi chú Đâu = Dove

 9. Dove says:

  Hôm nay, TBT Nguyễn Phú Trọng và TBT Tập Cân Bình đã tiến hành hội đàm. Hai ông đã nhất trí: “nói đi đôi với làm” nhằm góp phần củng cố, tăng cường tin cậy chính trị, hữu nghị giữa hai nước, đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt – Trung phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững và ngày càng đi vào chiều sâu, phù hợp với lợi ích căn bản của hai Đảng, hai nước và nguyện vọng chung của nhân dân hai nước.

  Càng nghĩ càng thấy thương ông B. Obama đang vất vả “xoay trục” bởi vì tục ngữ VN đã tiên liệu rằng: Trậu chậm uống nước đục.

  • Dân gian says:

   Cụ Dove nói rằng, lãnh đạo quốc gia, ông nào cũng vậy, có hai bàn tay, một bàn tay sạch, là tay tiến bộ, một tay lông lá, là tay phản động
   Vậy, hai TBT, hai người đồng chí, bao năm lạc ý, hôm nay hội đàm, rất ít càm ràm, cuối cùng nhất trí …rồi mai sẽ ký…đang bắt tay nào? 😕
   Nhớ bài đồng dao lũ trẻ trâu hay hát:
   Nu na nu nống, đánh trống phất cờ, mở cuộc thi đua, thi chân sạch sẽ, chân ai đẹp đẽ, gót đỏ hồng hào, không bẩn tí nào, được vào đánh trống. 😀

   • Dove says:

    Dove khẳng định, bất cứ lãnh đạo nào từ cấp xã trởi lên đều có 2 bàn tay: một sạch và một lông lá. Vậy thầm mong các ông TBT Nguyễn Phú Trọng và Tập Cận Bình bắt tay nhau bằng đôi bàn tay sạch, với tâm hồn trong sáng.

    Mong hai ông V. Putin và B. Obama cũng chìa thêm 2 bàn tay sạch vô nối vòng tay lớn – thế là có được COC, Biển Đông yên sóng, hàng tỷ dân được yên.

    Nếu Chinook muốn đánh nhau….hm…Xin mời sang Yemen, ở đấy địa hình chia cắt, rất nhiều rừng rậm, dân chúng lại tập trung được tính thiện chiến du kích của VN, sức dẻo dai của người Afganistan và kỹ năng hành quyết của IS. Đánh nhau sé lâu dài và rất đã!

 10. Le Anh says:

  Mấy bài của chủ Hang gần đây nhạt dần từ khi nhận sổ hưu và bác Dove lộ diện mất thiêng. Sau khi Quê Choa đóng cửa, hieuminh blog là trang mở đầu tiên trong ngày. Bây giờ vào “baomoi” cho nó lành. Chán thật.

  • Dove says:

   Dove lộ diện theo định kỳ, đặc biệt vào dịp trăng tròn có nguyệt thực.

   • Dân gian says:

    Lời “tự thú” đáng “kinh ngạc”! U70 rồi mà chưa mãn? Bạn nữ nào đang tuổi thanh xuân, có kinh nghiệm hãy khuyên cụ Dove sử dụng sản phẩm nào đó hợp vệ sinh, khô ráo, thấm nhanh, khử mùi, có cánh chống tràn…dễ vận động…

    Xin cụ nhận của em một vái! 😀

    • Dove says:

     Dove chỉ ngụ ý là người Sói.

     Hình như Dân gian có nghề lăng băm phụ khoa? Hãy bố cáo công khai, chị em sẽ kéo đến. Chúc an khang thịnh vượng.

    • Dân gian says:

     Dân gian “lăng, băm phụ khoa”? Ha ha…Đúng, chả riêng mình em. Cụ nào chả “băm phụ khoa”. Ha ha… 😀 😀 :D…

 11. Hiệu Minh says:

  Cả tuần này chỉ bàn về hưu thôi nha. Dạo này đi chụp ảnh đồng quê rồi 🙂

  • Trần says:

   Thảo nào. Cứ lo lo, ngỡ Lão ra bờ hồ lấy ảnh chặt cây rồi được “triệu tập”.

   • Dân gian says:

    Đồng cảm với lão Trần. Biết thế thì hãy thông cảm với lão Cua. Nhiều khi mình nói cho đã cái mồm, lúc đó lão Cua lo lắng làm sao! Lão không lo bị nhập kho, lão chỉ lo hang Cua bị lấp, hết chỗ chui ra chui vào. Bà con cư dân hang cũng cần phải trân quí tấm lòng của lão. Lão đào cái hang này trước hết vì bản thân, sau đấy phát sinh tình cảm với lũ “cua nhập cư”, lũ này định cư cũng vì yêu lão chủ(kẻ nào không yêu đã bỏ đi rồi). Hang cua tuy nhỏ bé nhưng là khoảng không gian tinh thần của “cộng đồng cua”, thật quí giá biết bao!

    Hãy quyết tâm bảo vệ quyền chủ quyền Hang thiêng liêng. Một cm lãnh thổ Hang cũng không để mất. Mất rồi, đời sau ai đòi?

    • Trần says:

     Trên cả thông cảm là thanh kìu bác DG ơi. Tôi cũng mới vào hang, nhưng nguyên tắc của tôi là tôn trọng chủ trang, các còm sĩ dù “bất đồng chính kiến” và bảo đảm an ninh blog. Còn cái nguyên tắc khác bây chừ cũng nói ra luôn là “kính bác, trọng đảng , yêu chế độ”.

     Thực tình muốn có Hang Cua Ca là từ tình cảm dâng trào bột phát, chứ điều lý trí âm thầm suy nghĩ từ lâu là Hang Cua cũng nên có nội quy nhưng ko biết mần chi. May mới thấy có cái nội quy nơi khác cọp về đây tham khảo chung:

     Bún Bò Gân
     Vỉa hè chung cư tôn thất thuyết Q.4
     Nội Quy
     1) Không nhiều chuyện, lên trên mạng nói xấu chủ quán.
     2) Không phải là Bún Bò Huế. Nếu ăn thấy dở ẹc thì ráng chịu không được chê, phải ăn hết không cho đổi lại. Ăn không vô cũng phải trả đủ tiền.
     3)Quý khách ăn thiếu vui lòng thế chấp nhà, giấy hôn thú. Nói chung các loại giấy tờ trừ giấy vệ sinh.
     4) Quán chỉ thu VNĐ mệnh giá không trên 500 ngàn, dứt khoác không nhận ngoại tệ của các quốc gia khác..
     5) Đọc xong bảng nội quy này tô bún nguội ngắt , chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm.
     Thanh kìu!!!

     Còm tiếp: Bảo đảm nội quy này được đánh máy lại đúng “chăm phần chăm”, kể cả “dứt khoác” và mọi kiểu chính tả vv… Mong các bác hạ cố xem xét. Lão Cua cảm thấy đường được thì cho xin 1 phát UP nhé. Chỉ xin 1 thôi hổng dám xin 2,tuổi tác càng cao sức khỏe càng thấp; điều đó không có gì lạ mà, cho dù Lão mới cầm sổ hưu cho đúng tinh thần lão dặn “chỉ bàn về sổ hưu nha”!!!

 12. Hoàng cương says:

  (Thời để nhớ !)
  Tôi học trường cấp 3 gần ngay đường quốc lộ ,con đường hồi đó đối với dân quê như tôi là lớn rồi … Thỉnh thoảng chiếc xe đò có gắn dòng chữ Sài Gòn chạy suốt …. anh lơ xe đu người chào mời – cô bác đi Đà Nẵng – Huế – Sài Gòn , rất điệu nghệ như nam châm hút tôi vậy .
  Hai năm sau lên chuyến tầu vào Nam ,các miền quê hiện lên trước mắt dọc theo đường tầu,những mái nhà tranh ,con trâu ,mảnh ruộng be bé đơn côi trong nắng hè .Tôi thiếp đi trong xót xa bộn bề , một ý nghĩ rộn lên trong tôi – phải làm điều gì với quê hương … Con tầu đi hun hút trong đêm ,những ánh đèn đâu đó thấp thoáng ,tôi bất chợt rùng mình tưởng tượng chuyện ma quỉ .. thời gian đưa con tầu về ga Sài Gòn .Miền đất trong mơ của tôi, không khí sôi động đầy mầu sắc ,những giác quan như được kích thích ,tôi căng người mãn nguyện .. Sau hai giờ dừng chân ,tôi chia tay Sài Gòn đi tiếp hành trình xuống Cần Thơ (thủ phủ miền Tây) . Miền Tây là
  những người tôi gặp trên xe đò đây sao ..?.!

  Tôi như ngợp thở trước hồn nhiên khoáng đạt của con người nơi đây ,làm tôi thấy mình nhỏ nhen ích kỷ .. Vì suốt hành trình vào đây, tôi được người lớn dặn dò phải cảnh giác cao độ với những người không quen biết … lơ xe thông báo – Bà con xuống xe qua phà Bắc Mỹ Thuận , Sông Tiền rồi sao ? đang bâng khuâng mụ mẫm với những khám phá mới lạ … giật mình – con có muốn mua cam làm quà hôn ?! Bà bán cam thân thương vậy sao ! tôi đứng ngây người ,nhìn quanh không thấy cảnh giành giật khách như ở chỗ khác . Tôi mua chục cam thành mười ba quả – Chục 13 nghen con ,cam ngọt lắm ,con về đâu , con ở Bắc vô à , chắc nhớ nhà dữ nghen, tội quá .!

  …chúng tôi có mặt tại Miền tây lặng lẽ ngoài sức tưởng tượng , sắp xếp chỗ ở ,rồi tìm chỗ tắm thì được hướng dẫn xuống bến cảng sân bay Trà nóc . Tôi rất bối rối trước cảnh tượng từng đoàn tân binh cởi trần đang tràn xuống bến sông , giọng nói ba miền đủ cả ……….Ngày chủ nhật đầu tiên ,tôi chuẩn bị cho mình một bộ quần áo phẳng phiu ,rủ vài đứa đi về trung tâm thành phố . Mải mê ngắm nhìn ..đường xá thênh thang tầm mắt .Chúng tôi chững lại trước cổng quân y viện 121 , năm sáu anh trạc độ tuổi chúng tôi ,đang bước đi khó khăn trên cây nạn gỗ, da dẻ xanh xao ,thuốc lá phì phèo …Chúng tôi tìm hiểu nơi chị bán nước- các anh bị thương từ chiến trường cambot … được đưa về đây qua cảng sân bay Trà nóc .

  Những cảnh tượng này làm bọn trẻ chúng tôi già đi trước tuổi ,cảnh trốn lính xảy ra thường xuyên ….Sau khi bị áp lực của quốc tế ,chiến trường cambot được giải quyết ổn thỏa .

  Tôi được điều về đơn vị công binh sửa chữa các tuyến đường liên huyện xã vùng sâu . Như cá về với nước ,tôi thả hồn mình về các nhánh sông ,người thôn quê hiền hòa cùng những đôi chân trần đi trên cầu khỉ thoăn thoát qua các con kênh ….sự phóng khoán lãng mạn của thiên nhiên sông nước ,làm tôi quên dần đi những cây nạn Gỗ …

  • Dân gian says:

   Cụ chủ hang lang thang chụp ảnh đồng quê rồi. Còm sĩ được dịp “vắng chủ nhà gà vọc niêu tôm”, cũng thả hồn theo sông nước quê hương ba miền. 😀

  • TamHmong says:

   Chào bác Hoàng Cương. Đọc Hồi tưởng của bác tôi cũng thấy bồi hồi khi hình dung anh tân binh măng tơ đi vào đất “ĐỊCH’ miền Tây Nam Bộ. Một phút thiếu cảnh giác để rồi ôm hận ngàn thu trong cảnh tù đày chung thân. Đường về Bắc xa ngái.
   Bù lại HC chúng ta với những vần thơ da diết mà nhiều người hâm mộ và chờ đón. Hy vọng TS Hoàng Cương sẽ còn làm nhiều thơ và có những vần thơ như tôi hâm mộ sau đây của một tác giả nổi tiếng. Xin ghi ra tặng vợ chồng bác.
   Ai đi về Bắc ta theo với
   Thăm lại non sông Lam núi Lĩnh Hồng
   Từ thuở sa cơ nơi đất Mũi (Cà Mâu)
   Ngàn năm thương nhớ gái quê choa.
   Và xin đừng bao giờ làm những bài thơ thế này như của một tác giả nổi tiêng khác. Tặng riêng bác (đồng cảm).
   Có một ngày ta trở lại quê choa
   Súng cong lê gẫy ngọn tre già
   Trên tầu các bé xinh tươi quá
   Lủi thủi ta về với tình già.
   Kính.

   • Codananxoi Bat says:

    Để rồi vỡ mộng:
    “Hẹn một ngày mai ra cố đô
    Lưỡi lê no máu rửa Tây Hồ”

  • Hoàng cương says:

   “Cần Thơ gạo trắng nước trong
   Ai đi đến đó lòng không muốn về”

   Từ trung tâm TPCT ,chạy ra đường 91B về các quận vùng ven ngoại thành , phải đi xe máy trên con đường bê tông rộng chừng 1,5m men theo con kênh Bà bộ dẫn đến miền quê thuần nông .
   Tôi như khao khát lang thang tìm chốn lạ , ở hai bờ ruộng lúa nông dân trồng xoài ,dừa , xen kẽ thêm nữa là vườn chậu bông (hoa) thâm canh , cung cấp cho thị trường vào dịp rằm ,lễ …tết .!
   Nằm cạnh con mương dẫn nước là hàng xoaì già ,xác xoài non và cỏ rác ,chai lọ thuốc trừ sâu nằm dồn cục khó phân hủy …với tầm mắt xa là trông thấy đất bỏ hoang cỏ mọc .Tôi hỏi có vẻ tiếc rẻ – Đất tốt bỏ hoang có phí không ? người phụ nữ chừng ngoài 30 hoạt bát hẳn lên (vì có người chịu nghe tâm sự ) cách đây 10 năm cá tôm còn tìm về các chân ruộng , chim chóc còn nhiều ,nay mọi thứ bỏ đi cả rồi ! – làm ruộng hổng có lời ,cực lắm …chẳng biết làm gì , đang kiếm người cho thuê cho …nó phẻ ,rồi ba bốn cô cười khúc khích ,khẩu trang trùm kín ,tôi chỉ thấy đôi mắt họ vẫn hồn nhiên …thế mới lạ ?
   Người đến đây thuê đất trồng trọt -khai thác quá mức ,đất bạc màu ,cây trái dễ mắc bệnh . Họ lạm dụng thuốc kích thích ,thuốc bảo vệ thực vật v.v cây trái nhanh xuống cấp .

   Dưới gốc xoài ,tôi không dễ dàng ngồi bên dưới trú nắng ,vì trên cây có dệp đóng khi gió thổi rớt xuống người làm ta ngứa ngáy khó chịu . Tôi trộm nghĩ , không lẽ chúng ta đang trơ trọi dưới trời quê ?!

   • Hoàng cương says:

    @ bác Dân Gian ,bác TamHmong … 🙂

    Không Có Mùa đông!

    Nam bộ không mùa đông
    ly bia lạnh vắng tuyết
    cánh áo mỏng thiên thu
    con tim ấm nồng nàn
    ủ chín điều ước mong
    tỏa hương thầm len lỏi
    tìm gặp mùa nhớ nhung

    Em ngủ như mùa đông
    anh mùa hè rát bỏng
    khô cạn đáy dòng sông
    nức nát loang bãi bồi
    chỉ một đốm lửa thôi
    ta hòa cùng cát bụi …

    • Dân gian says:

     Bác Hoàng Cương, bác sinh Bắc, ở Nam thì chắc nỗi nhớ mùa Đông phía Bắc da diết lắm. Ông nhạc sĩ Phạm Tuyên trên nền lời thơ của Bùi Văn Dung đã sáng tác bài hát Gửi nắng cho em, nói về tâm trạng này rất hay. http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/gui-nang-cho-em-1370.html

     Sinh một nơi, ở một nơi là chuyện rất phổ biến. Nhạc sĩ Đinh Miên Vũ cũng có một tác phẩm tuyệt vời để diễn tả tâm trạng những người sống xa quê:

   • Trần says:

    Đọc bác HC tả cảnh tả tình thấy nao nao. Vì có chú em tử trận chưa tìm thấy mộ nơi Kiên Giang mà tôi có nhiều dịp qua lại Cần Thơ. Người tây nam bộ khoáng đạt dễ chịu thiệt. Nhớ có lần vào quán A-lô 100, ra xin lửa hút thuốc. Chú bảo vệ nghe mình “kể lể” do đi hàng không bị thu hết quẹt thì chú ấy chìa cho một cái bật lửa ga rồi rất hồn nhiên, chú cầm đi. Cứ cảm động mãi. Con gái Cần Thơ thì đúng gạo trắng nước trong. Mà lại nhanh nhẹn tự tin tự chủ chứ không rủn rỉn e dè như gái bắc.

 13. annguyen says:

  – cop/past 2 cau nay, do biet cua Ai o HN ? :
  “Để xảy ra việc ấy nhất định là cấp chỉ đạo, trực tiếp cấp trên có khuyết điểm, ít nhất là nắm tình hình không sâu sát, không có những biện pháp chỉ đạo đúng mức. Nếu lựa chọn nhân sự để bầu không trúng thì trách nhiệm càng rõ. Nếu nhân sự xứng đáng là không trúng, đại hội người ta sáng suốt, sát cơ sở, mà mình cứ đi giới thiệu, dự kiến người đó thì mình là quan liêu. Còn nếu nhân sự ấy là tốt, là xứng đáng mà lại bầu không trúng là các đồng chí không định hướng, không lãnh đạo được”,

  “Việc đến giờ phút này chưa nhận được đơn thư cũng chưa phải là nhân tố đảm bảo an toàn tuyệt đối đâu. Trước đại hội người ta nhắn tin cho một loạt, chả cần phải đơn thư gì, đơn thư chỉ gửi được mấy cái tới lãnh đạo thôi, chứ nhắn tin là khắp đấy. Cho nên việc nắm chắc tình hình là quan trọng. ( VNN).
  —————————————
  xem ra, TBT “lu” co gien di truyen ?!!!

 14. Dân gian says:

  Mời các cụ giải trí tí chút.

  • Mười tạ says:

   Thư giản tiếp 🙂
   (function(d, s, id) { var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) return; js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = “//connect.facebook.net/en_US/sdk.js#xfbml=1&version=v2.3”; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);}(document, ‘script’, ‘facebook-jssdk’));

   Terry Crews…..This Guy Is HilariousPosted by Gerardo Gabriel on Saturday, April 4, 2015

 15. Trần says:

  Còm toàn còm chơi, có vẻ thiết thực nhưng chủ đề rộng quá đâm hơi bị loạn. Xét quý còm sĩ Hang Cua tài và tâm đều “ác ghê”, vậy đề nghị Lão Cua mở đợt vận động sáng tác ca khúc về đề tài Hang Cua Ca.
  Đại khái đại thể:

  Các ca khúc sáng tác phản ánh được quá trình hình thành và phát triển của Hang Cua chặng đường từ lúc “một hòn máu đỏ nên người hôm nay”, trong đó thể hiện tinh thần Dân Chủ – Đoàn kết – Đa phương – Thư giãn

  Thể loại sáng tác: tùy tiện xẩm , chèo, quan họ, chầu văn, trù, van-xơ, tăng-gô, pop, rap, rốc-en-rôn , híp-hốp, giao hưởng hợp xướng vv…

  Các tác giả chuyên (song writer, composer), không chuyên, trong và ngoài Hang Cua, không phân biệt nam nữ lão ấu, không phân biệt chính kiến, đều có thể tham gia. Mỗi tác giả không gửi quá hai tác phẩm. Riêng tác giả thuộc cánh tre trẻ đã tham gia Hang Cua 6 tháng trở lên có thể gửi 3 bài.

  Thời hạn nhận tác phẩm đến hết ngày 30-9-2015 tại trụ sở Hội nhạc sĩ Việt Nam (51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).

  Giải thưởng gồm: 1 giải nhất (40 triệu đồng/giải), 2 giải nhì (25 triệu đồng/giải), 3 giải ba (15 triệu đồng/giải) và 5 giải khuyến khích (10 triệu đồng/giải). (Tiền này lấy từ còm phí!?)

  Các ca khúc được tuyển chọn sẽ được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, được thâu băng gửi đến từng nhà quý vị còm sĩ đã dự còm 3 tháng và được biểu diễn trên khán đài ảo của Hang trùng vào những ngày Lễ hàng niên.

  Ban Giám khảo sẽ do “Ủy ban Kiến thiết Quốc gia HC next generation gồm các bà Sóc, Ngà Voi, TKO,.. và các ông Huuquan, Thông Reo, CD@3n. Mười Tạ,.. có hai cố vấn đặc biệt là Dove “sắt máu” và Lươn giả Cua” như ông TamHmong đã đề xuất hôm trước kiêm nhiệm luôn cho đỡ tiền dân và tránh máy móc cồng kềnh.

  • ThônYênTrạch says:

   Đề xuất của cụ Trần hơi bị hay, nhà cháu úp cho cụ một phát. Không biết ý kiến này có được bác Tổng duyệt không ta, hay là phải nhờ HC bỏ phiếu “tín nhiệm”?

 16. Mongun says:

  Dự thảo bộ luật Hình sự sửa đổi giữ nguyên tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, vốn là điều 258, nay trong dự thảo là điều 342.
  ————-
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/230835/sua-luat–giu-nguyen-toi-loi-dung-quyen-tu-do-dan-chu.html

  • trungle118 says:

   chưa kịp sử dụng đến cái 258 đã chết lâu rồi vì đói và lao động kiệt sức Bác ơi. 🙂
   thằng cha giám đốc công ty cho thuê tài chính mua 1 thiết bị 100 triệu về báo 130 tỉ này. Bác cứ cày mà trả nợ đến hết đời chưa đủ còn sức đâu lo tới dân chủ và tự do, nên cái điều luật này chắc cũng không có thời để sử dụng

 17. Dove says:

  @Thiếu IOT:

  Cũng như hệ tiên đề Euclid, thư của Văn Ba gửi tổng thống Hoa Kỳ H. Truman sẽ luôn được nhắc đi nhắc lại vì đó là bằng chứng hiện hữu về những cố gắng liên tục của Văn Ba trong các năm 1945 – 1946 nhằm bảo vệ nền dân chủ cộng hòa, bảo vệ hòa bình và cứu hàng triệu người khỏi chết.

  Lý luận vì ông H. Truman biết rằng Văn Ba là CS nên ko chơi là ko thỏa đáng, bởi nhẽ sau này TT J. Carter chơi với Đặng Tiểu Bình – một người lai lịch CS hầu như trùng khít với Văn Ba, ko chỉ vậy, TT. B. Clinton thì chơi với cụ Đỗ Mười – một người CS hơn cả Văn Ba và Đặng Tiểu Bình cộng lai.

  Mới rồi, trong dự án xuất bản 20 cuốn sách về các vĩ nhân làm thay đổi lịch sử thế giới, Le Monde đã xuất bản cuốn thứ 11: Hồ Chí Minh – Người tìm lại độc lập cho Việt Nam (Hô Chi Minh – La figure de l’indépendance retrouvée du Vietnam), các nhà sử học Pháp đã có nhận định gần như trùng hợp về giai đoạn 1945 – 1950 mà Dove đã trình bày trước đó vài năm và đề xuất lý luẩn “ủn vào tay Mao Sít” và đó là bản quyền của Hang Cua.

  Có những giai đoạn, mà nước Mỹ cần đến những TT xuất chúng có IQ đủ cao để lãnh đạo có hiệu quả bằng bàn tay sạch. Dove ko tin các ông H. Truman và B. Obama là những người như vậy.

  Liệu nước Mỹ có tìm được người kế nhiệm khá hơn ông B. Obama hay ko? Xem ra ko !!!!

  • chinook says:

   Mới rồi, trong dự án xuất bản 20 cuốn sách về các vĩ nhân làm thay đổi lịch sử thế giới.
   —————

   Cụ Dove quên một chi tiết khá quan trọng khi đề cập đến nhứng cuốn sách về các vĩ nhân này là ngoài Ông Hồ, Le Monde còn có những cuốn về 2 “vĩ nhân” Cộng sản nữa là Stalin và Mao.

   Tôi cũng hơi thắc mắc là Cụ Dove lấ tiêu chí nào để đánh giá lãnh đạo một quốc gia.

   Tôi thường theo lời cha ông dạy : Xem trái để xét câ. Lãnh đạo nào làm cho dân giầu nước mạnh là lãnh đạo giỏi.

   • Dove says:

    Ko có Sít thì sau khi chiếm nước LX, Hitler biến nó thành công xưởng chế tạo vũ khí khổng lồ và quay trở lại oánh nước Anh. Cho dù ông W. Churchil gào khản cổ: ta chiến đấu, trên không, trên mặt đất và trên biển, nhưng cuối cùng thì nước Anh chắc chắn bị làm cỏ. Ba Lan bây giờ kinh tế chỉ duy nhất là phát triển nhà tù Osvencim thôi.

    Ko có Mao, thì người Hoa đã tiệt giống, TQ bây giờ thành lục địa Phù Tang.

    Nước Mỹ bây giờ thành một gã khổng lồ bị phe truc Đức _ Nhật xúm vô cắt cả hai gân: gân Đại Tây Dương bị Đức cắt, gân Thái Bình Dương bị Nhật cắt, chỉ bò lê bò lết, tuy là nước lớn nhưng ko đáng gọi là cường quốc.

    Dove chưa đọc về Sít và Mao, tuy nhiên xem tóm tắt những gì Le Monde viết về Văn Ba thì tin rằng họ sẽ đánh giá ko khác Dove nhiều..

    Khá nhất xem ra Đế Quốc VN với cờ quẻ ly của cụ Trần Trọng Kim. Sau khi lỡ để 2 triệu dân chết đói trong năm Ất Dậu, được Nhật giúp đỡ vươn lên chiếm vị trí của Singapore ngày nay.

    • ThônYênTrạch says:

     Nhiều cái “nếu mà” của cụ bồ câu quá, chắc chuyến này thành Balê sẽ được bỏ trọn trong chai riệu … vin quá.

    • TamHmong says:

     Chào các bác HC. Chào Dove. Hôm nay ít việc vào mạng thấy ông bạn quí đang say sưa truyền bá môn “lịch sử bỏ túi”. Cám ơn Dove thông tin về việc Le Monde upgrade đánh giá các danh nhân thể kỷ 20. Nhân lúc TC còn cắn bút xin kể câu chuyện hôm nay ở văn phòng.
     Nhân tiện tiếp khách Nga thân quen (thuộc loại nói tiếng Nga không ngọng). Tay này đã sang VN vài lần thời ông Nông Đức Mạnh làm TBT và đã được tiếp kiến ông Mạnh.
     Nhân tiện dịch cho tay này trích đoạn còm của Dove “ Ko có Sít thì sau khi chiếm nước LX, Hitler biến nó thành công xưởng chế tạo vũ khí khổng lồ và quay trở lại oánh nước Anh. Cho dù ông W. Churchil gào khản cổ: ta chiến đấu, trên không, trên mặt đất và trên biển, nhưng cuối cùng thì nước Anh chắc chắn bị làm cỏ. Ba Lan bây giờ kinh tế chỉ duy nhất là phát triển nhà tù Osvencim thôi.”
     Tay này cười phá lên và hỏi tôi. Ông này độc đáo nhỉ, ông ấy có từng học ở Nga không? Tôi bảo rằng ông này có học ở Nga và tiếng Nga thạo như tiếng Việt. Rất yêu văn hóa Nga. Tôi còn nói thêm là ông này đã từng tư vấn cho bác NĐM môn toán và được bác NĐM đưa vào đời về môn lịch sử LX, Nga.
     Y cười méo và nói rằng tao hiểu rồi. Mày cho tao gửi lời chào ông ấy và nhắn ông ấy là “yêu Nga như vậy bằng mười hại Nga”’.
     Hôm nay tôi còn tiếp một khách hàng Tầu người Hà Bắc, tốt nghiệp đại học ở Nga tầm 45. Tiếng Nga rất tôt. Tôi dịch và đưa cho cậu Tầu này trích đoạn ”Ko có Mao, thì người Hoa đã tiệt giống, TQ bây giờ thành lục địa Phù Tang.” Nói rằng đây là ý kiến của một người bạn tôi về lịch sử TQ thế kỷ 20.
     Cậu Tầu trầm ngâm rồi hỏi tôi ông này là ai? Tôi nói là một ngưới có am hiểu văn hóa Đông Tây sâu rộng, ngoai ngữ thì Nga, Anh Pháp đều thạo. Tiếng Tầu thì tôi không rõ.
     Y hỏi tiếp ông ấy là bạn thế nào với ông? Tôi nói là cùng học cấp một và cùng có sở thích là Truyện tranh TAM QUỐC DIỄN NGHĨA.
     Y cười phá lên và nói với tôi rằng ông về nhắn với ông bạn rằng lịch sử TQ sau thời Tam quốc còn nhiều bài học khác. Đặc biệt là số phận của các triều đại Nguyên, Thanh.
     Hãy nói với ông ấy là may cho lũ Phù Tang chúng nó bị Mỹ và các nước đồng minh đánh bại còn kịp chạy về Phù Tang mà giữ được phiên hiệu. Lũ này mà chiếm đóng TQ lâu dài thì cũng như bọn Mãn Châu mà thôi!
     Ông về nhắn bạn ông nên đọc tiếp sử Tầu sau thời Tam Quốc!
     Tôi rất khó chịu với thằng Tầu đểu này. Nhưng hình như nó nói có phấn đúng. Xin kể lại để Dove biết. Thân.

    • Dove says:

     @TamHmong

     Chuyện về nước TQ: nước TQ là một nước kỳ lạ, bất cứ nước nào chiếm TQ đều bị đồng hóa thành người TQ, là do một ông giáo người Pháp ở trường Albert Saraut dạy tía của Dove như vậy. Thiển nghĩ TamHmong nên chỉ dẫn bản quyền.

    • Vĩnh An says:

     “Bất cứ nước nào chiếm TQ đều bị đồng hóa thành người TQ” Câu này rất điển hình kiểu TQ, AQ chính hiệu, tức là luôn nói kiểu không ai nỡ phản đối nhưng lại nhằm ý tứ khác và nhiều người đã vô tình nhắc lại. Câu này nó “vô thưởng vô phạt” bởi nó có thể đúng cho nhiều quốc gia khác, đại để là: Bất cứ nước nào ít dân chiếm 1 nước có nhiều dân số hơn, rộng hơn đều có nguy cơ bị đồng hóa thành người bản địa. Có thể dẫn ra vô vàn ví dụ để chứng minh.

    • Trần says:

     @ TamHmong: Nếu ngày mai bác tiếp khách Mỹ thì bác nhớ hỏi về Truman nhé, cho nó vui trọn bộ.

    • Vĩnh An says:

     Thực ra nếu chiếm được TQ thì cai trị nước này cực dễ. Cứ chia ra thành các tiểu bang như thời Đông Chu, công thêm mấy vùng khác nữa. Rồi đem lính Tân Cương về Bắc kinh, đem lính Tứ Xuyên lên trông coi Tây tạng, đem bọn lính tây tạng về Quảng Đông, đem bọn Tiều Châu lên Tân Cương … thế là cứ yên tâm mà hưởng lộc xem chúng tự giềng nhau. Đáng tiếc là nhà Mãn Thanh đã không nghĩ ra chiêu này. Bác Dove nói không sai, với Nhật thì dân tàu sẽ tuyệt chủng.

  • Mười tạ says:

   Cụ Dove cứ trách Truman như kiểu chàng trai ôm hoa đến tặng nhưng không đc nhận lại quăng vào sọt rác rồi đổ lỗi cho bên kia không nhận ra ” giá trị” của mình 🙄

   • Trần says:

    “Tre trẻ” mà ghê thế 😀

    • Mười tạ says:

     Dạ, đang giai đoạn ôm hoa đi tặng nên thấy ý tứ gần gủi 😀

   • Đất Sét says:

    Lão Tấn chắc không biết chuyện này, nghe đồn cụ Dove có lần tâm sự với cụ Cua là từng bỏ….. Lê Vân, do thương mà người ta không biết nên ghét, bỏ 😆 😆

    • Mười tạ says:

     Ôi ôi, thế a. Đơn phương một cuộc tình, nếu thật, thì cụ ấy hẳn vẫn chưa hiểu vì sao khi mà mọi chuyện cứ mang IQ ra mà đánh giá, nhất là với giới nghệ sĩ 🙂

   • Dove says:

    Rất nhiều cô gái đã phải hối hận vì chuyện ko nhận hoa sau đó mang hận cả đời vì lấy phải thằng chồng chẳng ra gì. Ông H. Truman là điển hình cho trường hợp này, ông kết với những kẻ mà sau đó ông J. Kerry đã phải than “Ko có quyền bắt một người phải chết vì sai lầm” .

    Ông H. Truman chưa vươn lên đến tầm những người mà Dove trách – như ông Lê Duẫn chẳng hạn, ông ấy thuộc loại người bị Dove chê, IQ kém nên 58.000 người Mỹ sau đó bị thiệt mang và hàng triệu người VN vạ lây.

    • Dân gian says:

     Trời! Nếu theo hướng phân loại bị chê của cụ thì H. Truman đáng trách hơn cụ Lê Duẩn chứ? Riêng cái tội không nhận ra Văn Ba là một người VN yêu nước, yêu tự do, thích dân chủ, thích nước Mỹ nhưng đang loạng choạng, vất vả lựa chọn con đường dẫn dắt dân tộc đi tiếp theo hướng nào, theo tự do dân chủ hay theo thế giới đại đồng đã là đáng trách rồi. Đã thế lại còn ủn( không biết có thật không, chưa thấy bằng chứng) Văn Ba vào bàn tay lông lá Mao Sít, làm cho không chỉ mấy triệu người chết mà cả dân tộc VN, 90 triệu còn đang lao theo hướng Cả Nước Xuống Hố chưa biết đến bao giờ thì dừng. H. Truman thật đáng bị cụ Dove chê trách nhiều hơn Lê Duẩn chứ cụ?

  • Trần says:

   “Cứu hàng triệu người khỏi chết” mà nói dính đến Euclid thì quả khéo. Đó là một gợi ý để cố nội cố ngoại “suy rộng ra”, vì có phải chiếu theo phi Euclid thì “hàng triệu người đã chết”?!

   Cái “bởi nhẽ” cũng có nhẽ “là không thỏa đáng”. Người ta vẫn có thể hiểu Cater chơi với ĐTBình để chọi Liên-xô; Clinton chơi Đỗ Mười để vây Tàu. Kể ra làm còm cũng… khó !

   Hoan hô Le Monde cho ra một cái nhìn để nhiều chiều, khác với DailyMail nổi tiếng của Anh và Polska Times của Ba lan khi xếp hạng nhiều nhân vật thế giới. Chỉ không thích Le Monde cũng xếp hạng Hit-le, Sit, Mao … là nhưgx nhân vật làm thay đổi lịch sử thế giới.

   Về chuyện “ủn” hay “ỉn” thì mỗi người mỗi ý, rất nên tôn trọng cho nó đa nguyên! Chỉ còn biết “oán” CP cụ Trần Trọng Kim gồm nhiều elite đất Việt mà lại không tinh tường cả về hai ông Mác: Marx và Machiavelli.

   BTW, nhớ khoảng 1968-69 có được nghe cụ Trần Đại Nghĩa nói chuyện ở Ủy Ban Khoa học Kỹ thuật Nhà nước (sau là Bộ KHCN). Cụ có dẫn câu của một nhà khoa học Tây gì đó, đại ý rằng: ” Kỹ sư là gì? Là người làm được những việc mà người thường cũng làm được nhưng tốt hơn và ít tốn kém hơn”. Quả câu đó khắc vào tâm khảm suốt những năm tháng làm việc về sau, nhưng có liều phát triển lên tầm cao mới: “Kĩ sư giỏi là người làm được những việc mà kỹ sư thường cũng làm được nhưng tốt hơn và ít tốn kém hơn”.

   Thôi xin dừng, hổng dám nói thêm cho…lành!

   • Dove says:

    “Cứu hàng triệu người khỏi chết” mà nói dính đến Euclid thì quả khéo.

    Trần hình như quên tiếng Việt, nên hiểu rất khéo.

 18. Mike says:

  Tôi cũng thấy hơi là lạ chuyện tiền hưu rút ra một lần. Chắc anh HM nói đến tiền 401K. Mà nếu vậy thì không phải ai cũng có.

  Tiền hưu thực sự là tiền SSI thì tuỳ thuộc vào thu nhập khi đi làm, số năm làm và về hưu sớm hay muộn. Nhưng không phải là số tiền lấy được khi đi làm đem chia đều. Nói như anh HM thì càng sống lâu càng lời vì tiền này không giảm theo số lần được lãnh.

  Nếu là tiền 401k thì lấy ra hết một cục là coi chừng lãnh thuế mệt nghĩ. Nếu có lý do chính đáng (mua nhà, trả nợ tiền học, …) thì tiền này rút khi nào cũng được, không cần đợi đến tuổi hưu. Rút sớm thì chịu khó nộp phạt 10% (trước khi trả thuế, không phải 10% trên số tiền đã trừ thuế rồi).

  Hầu hết các hảng chỉ cho một số chọn lựa nhất định khi đầu tư vào quỷ 401k. Các kênh đầu tư này là các mutual funds nên ít lời mà cũng ít rủi ro vì các quỷ mutual funds này đầu tư vào nhiều công ty. Mutual Fund về cổ phiếu sẽ ảnh hưởng theo thị trường cổ phiếu nói chung. Tính về lâu về dài (khoảng 10 năm) thì đầu tư cổ phiếu không thiệt mà lợi). Nếu sợ rủi ro thì có thể chọn những Funds về trái phiếu (bond). Lấy ví dụ cổ phiếu những hảng như Netflix, Telsa có thể tăng gấp 5, 7 lần trong vòng một năm (mà cũng có thể giảm 70 – 80% trong vòng ba tháng), nhưng quỷ đầu tư như một vài Vanguard, Fidelity thì lời 30%/năm là mừng.

  Một số hảng và làm cho chính phủ thường có Pension Plan là tiền hảng góp vào quỷ hưu cho người làm. Người về hưu sẽ lãnh thêm khoản tiền này nữa, ngoài tiền SSI và 401k nếu có.

 19. Lyh says:

  Hình như bác Cua nấu lẩu các loại lương hưu ở Mỹ nên Lyh xin đóng góp một chút. Nếu có sai sót nhờ các bác sửa hộ.

  Ở Mỹ có Social security (SS), là tiền trích thẳng ra từ tiền lương và do nhà nước giữ, bất kể người dân có muốn hay không (involuntary). Tiền này thì sớm nhất là gần đến tuổi hưu (62) mới được nhận, kể cả nếu mình nghỉ hưu từ tuổi 30. SS chỉ trả tiền hàng tháng chứ không cho nhận một cục về đâu. Hoãn nhận SS càng lâu thì tiền SS hàng tháng càng cao. Chắc Việt Nam đang muốn học theo cái mô hình này. Tiền đóng vào quỹ SS là dùng để trả luôn cho thế hệ trước nên cái này là trẻ nuôi già (pay as you go). Dân số càng già thì quỹ càng bé lại. Dân số Mỹ đang theo xu hướng này nên quỹ SS cũng không dồi dào lắm đâu.

  Đa phần người làm nhà nước và một số công ty còn được hưởng lương hưu theo kiểu như bác Cua kể, tức là phụ thuộc vào số năm làm việc, tiền lương năm cuối cùng (defined benefit). SS cũng thuộc loại này.

  Rồi đến tiền lương hưu cũng do mình đóng, nhưng mỗi người lao động được quyền quyết định đóng ít hay nhiều, và thậm chí là không đóng khoản nào (voluntary, kiểu 401k – defined contribution). Thường là công ty góp một phần tỉ lệ thuận với khoản đóng góp của người lao động. Mỗi người có một tài khoản riêng, tiền mình trả vào đó thì khi nghỉ hưu mình nhận chứ không có dùng để trả cho ai hết. Thường tiền này được đầu tư vào thị trường tài chính nên sau những cú khủng hoảng tài chính như 2008 vừa rồi thì nhiều người trắng tay, hết tiền nghỉ hưu.

  Tóm lại là, ở Mỹ có rất nhiều kiểu lương hưu, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

  • Christopher Vu says:

   Tôi xin góp thêm là mình không nhất thiết “phải” về hưu khi đến tuổi hưu bên USA. Thực ra “lương hưu SS” (Social Security) cũng chả là bao vì mỗi tháng chỉ từ 1, 5 tới quãng dưới 3 ngàn đô là tối đa, nên nhiều người cao niên vẫn tiếp tục đi làm cùng không hề nghĩ đến chuyện “lãnh lương” hưu hoặc chẳng màng đến sổ hưu hay chế độ này nọ. Quỹ tiết kiệm 401(k) hoặc nhiều chương trình hưu IRA cũng thế vì chả cần thiết khi mình vẫn thoải mái đi làm.

   Tôi và nhiều bạn học TH và ĐH thời VNCH nay đều gần 7 bó, mà chỉ 13 trong tổng số 32 mạng hiện đang “lãnh lương” hưu. Đơn giản là khi mình đã đụng lương hưu SS thì 50% thu nhập “không hưu” sẽ tự động chạy vào ngân khố nhà nước USA, và rồi còn phải trả thuế lợi tức như mọi người khác.

   Tôi vẫn thắc mắc chuyện “phải” về hưu ở tưởi 60 của đồng hương HM!

  • Dat Nguyen says:

   Hoi la bac Cua da ve huu, bac gai chac van di lam vay sao con bac Cua lai duoc huong bao hiem y te Medical Health toi 26 tuoi? Khong le bac Cua ve huu thi Medicare lai cover cho cac con bac Cua luon ma khong phai dong tien bao hiem y te hang thang????

 20. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Tôi xin phép chia xẻ vài thông tin về chế độ lương hưu ở LX và Nga.
  Trong thời kỳ nước Nga Xô Viết (1917-1992), lương hưu của thường dân cũng được tính là 70% của tháng lương cuối cùng. Nhưng cao nhất chỉ là 120 rúp.
  Nông trường viên (nông dân) cho đến trước 1964 khi về hưu không có lương mà chỉ nhận được thực phẩm hiện vật của nông trường. Đôi khi có phụ cấp tiền mặt không nhiều. Từ 1964 Luật về lương hưu cho nông trang viên được ban bố và nông trường viên đã được nhận lương hưu.
  Lương hưu của nông trường viên phụ thuộc cả vào diện tích kinh tế gia đình (đât 5%). Nhìn chung trong bất cứ trường hợp nào nông trường viên nam sau 60 tuổi và nữa sau 55 tuổi sẽ được phụ cấp tuổi già tối thiểu là 60 rúp
  Năm 1985 lương hưu TB tính cho toàn LX là 72 rúp cho cả công nhân viên chức lẫn nông trường viên, hay là 100USD tính theo sức mua (khoảng 36 kg thit lợn/bò theo thời giá lúc đó).
  Hiện nay ở LB Nga tuổi hưu trí vẫn là nam sau 60 tuổi và nữa sau 55 tuổi. Lương hưu TB theo toàn nước Nga là 11.600 rúp (gần $370 tháng 3.2014 và $200 tháng 3.2015 hay là 46 và 35 kg thịt tương ứng).
  Mức tiêu dùng TB tối thiểu (cost of living) là 6800 rúp vào 03.2014 và 8200 rúp vào 03.2015.
  Khác với thời Xô Viết lương hưu đồng nhất cho mọi thành phố, khu vực. Hiên nay lương hưu tối thiểu ở LB Nga phụ thuộc vào thành phố khu vực (các thành phố khu vực phải trích một phần ngân sách trả phụ thêm vào lương hưu). Mức lương hưu thấp nhất hiện nay ở vùng nghèo nhất nước Nga là 6500 rúp ($120).
  Quĩ hưu trí của LB Nga thành lập vào năm 1990. Tháng 8.2014 có giá trị 87 tỷ USD đặt dưới sự quản lý của Chính phủ. Thường do các nhà quản trị kinh nghiệm nhất điều hành đầu tư chủ yếu vào công trái nhà nước Nga và trái phiếu của chính phủ Mỹ.
  Tôi chia xẻ dài dòng nhưng thực ra chỉ muốn nêu một đề nghị. Xin bác nào có số liệu công bố giùm các số liệu về lương hưu trung bình và cost of living ở VN.
  Một câu hỏi là tình hình lương hưu của nông dân VN. Đã có gì chưa và bao giờ? Hình như TQ đã bắt đầu có rồi. Tôi chưa có thông tin. Cám ơn các bác.

  • TranVan says:

   Hàng năm, cỡ cụ Dove tại Pháp, thì thu nhập chính (tài liệu CNRS) sẽ khoảng chừng 74.000 Euros.

   Hưu, từ năm 65 tưổi sẽ là 70% trên số đó + 10% của lương hưu nếu gia đình đã có từ 3 con trở lên.

   Ít hơn bên Mỹ , nhưng dư sức sống thoải mái và đủ tiền về VN truyền nghề miễn phí !

   • hg says:

    74.000euros chac bac Van tinh luong brut, chu sô tiên thuc su nhân duoc (net) it hon nhiêu. Vi du directeur de recherche moi nhân chuc (2ème degré) luong chi chung 3500eu/thang
    So voi My thi luong công chuc nhà nuoc cua Phap qua thâp, tuy duoc tuyên vào cung trây vi troc vay. Kêt qua là chât xam Phap chay qua xu My cung nhiêu (tôi nho cach dây 20 nam co doc 1 tài liêu noi là dào tao 1 nguoi ra tiên si o Phap tôn mât 6 triêu quan (bac + 8 = 20nam hoc).

    • TranVan says:

     2è Classe, 1er échelon : lúc mới bắt đầu. Indice lương 801 : nay cỡ chừng 3.700 / tháng (“brut”, trước khi trừ tiền đóng góp mỗi tháng, và tiền thuế mỗi năm).

     74.000 / là lương “brut” năm cuối cùng trước khi về hưu của đa số Directeurs de Recherches.

     Tính lương hưu theo “brut”, rồi tăng 10% và khấu trừ tiền đóng góp mỗi tháng sau. Và cuối cùng nhập thêm những thu nhập khác vào với lương hưu đề tính thuế hàng năm.

     Kỹ sư, đào tạo ngắn hạn hơn (Bac + 5 hay 6 năm), nhưng lại dễ tìm ra việc làm và lĩnh lương cao hơn tiến sỹ, vi tuyển chọn kỹ, và khó hơn.

     TB : Nước Pháp bị chẩy máu xám, cả trẻ (vi lương quá ít) lẫn gìà (vì 65 tuổi là bị về hưu, trừ vài trường hợp đặc biệt được lưu dụng thêm vài năm sau 65 tuổi).

     Tôi đã biết là làm việc ở Mỹ kiếm được nhiều tiền hơn nhưng đời sống ở Pháp bình yên hơn, ẩm thực cao cấp hơn, văn hóa đa dạng hơn, nên tôi đã chọn nơi đây.

    • TranVan says:

     >chu sô tiên thuc su nhân duoc (net) it hon nhiêu.

     Lương “Net” của mỗi tháng, sau khi trừ những khỏan tiền đóng lung tung (bảo hiểm thất nghiệp , bảo hiểm sức khỏe, quỹ lương hưu, đóng góp liên đới xã hội, …) : chỉ bị hao đi cỡ chừng 10 đến 15% khi tiền lương “net” chuyển vào trương mục của mình.

     “Net” sau khi đóng thuế lợi tức hàng năm : 1 đến 1,5 tháng lương, tùy theo số người trong gia đình và mức lương.

     TB : học ở nước Pháp, gần như miễn phí cho đến hết bậc Đại học. Chỉ đóng tiền ở mức tượng trưng chứ không quá đắt như ở bên Mỹ. Sách giáo khoa miễn phí cho đến lớp 10 ( hay 11 ?). Sinh viên, sau 21 tuổi, đươc hưởng bảo hiểm y tế và được khám nghiệm tổng quát sức khỏe hàng năm.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Xin cung cấp cho bác một số thông tin cơ bản về về lương hưu ở Việt Nam:
   – Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi được hưởng lương hưu nếu đã đóng BHXH 20 năm trở lên. Trường hợp không đủ tuổi hoặc chưa đóng đủ 20 năm BHXH thì có những quy định riêng.
   – Lương hưu được hưởng thấp nhất là 45 %, cao nhất là 75 % so với mức lương bình quân thu nhập đóng BHXH. Mức lương bình quân được tính bằng bình quân lương 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu nếu tham gia đóng BHXH trước 01/01/1995, nếu đóng BHXH sau năm 01/01/1995 đến 01/01/2000 thì là bình quân lương 6 năm cuối…
   – Lương hưu Việt Nam cao nhất là đại tướng, hệ số lương là 11, ngoài ra còn có phụ cấp ANQP, phụ cấp chức vụ.
   Ở Việt Nam thì nông dân chưa có lương hưu vì chưa “tham gia đóng BHXH”, còn đến bao giờ thì đang còn “định hướng”.

   • A (@s26971) says:

    Thông tin của bác chỉ đúng với người nhà nước. Không làm cho nhà nước thì mức tiền là trung bình tổng số tiền đã đóng. Không điều chỉnh theo thời giá. Điều này làm nhiều người làm cho khối ngoài quốc doanh nghỉ hưu trong giai đoạn gần đây lương rất thấp không tương xứng với đóng góp của họ. Đặc biệt là nhưng người làm cho nhà nước rồi sau làm cho khối FDI. Lương hưu cao nhât VN hiện là ông giám đốc HUDA, việc ông này lĩnh cao có lẽ do kẽ hở của luật.
    http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/nguyen-tong-giam-doc-bia-huda-linh-luong-huu-652-trieu-dongthang-504751.html.
    Theo luật mới thì tiền trung bình cuả khối ngoài quốc doanh sẽ điều chỉnh theo CPI, người nhà nước điều chỉnh theo lương cơ sở.
    Hy vọng khối ngoài quốc doanh sẽ đấu tranh để đảm bảo công bằng cho khối ngoài quốc doanh .
    Hiện mức đóng bảo hiểm khối ngoài quốc doanh khống chế là 20 tháng lương cơ sơ, không cho đóng cao hơn ( trước đóng hết lương). Như thế sau khoảng 15 năm nữa sẽ có nhiều người ngoài quốc doanh lĩnh lương hưu bằng 15 tháng lương cơ sở tức cao hơn lương đại tướng và tổng bí thư. ( rất tiếc là người đó vẫn không mua nổi cái ghế mạ vàng như bác gì ngồi đâu).

    • NGỌ 100 ngàn USD says:

     Đúng là có trường hợp như ông giám đốc Huda. Kẽ hở của luật BHXH Việt NAm là lương hưu tính theo lương bình quân những năm cuối đóng BHXH. Muốn công bằng thì phải là bình quân lương tất cả những năm đóng BHXH. Tuy nhiên thì thực tế như bác nói.

 21. Dove says:

  Hôm nay, cùng với việc ký kết nhiều hợp đồng tỷ USD với Nga tại Hà Nội, Đà Nẵng đón tiếp 2 khu trục hạm tên lửa hiện đại của Hoa Kỳ. Chỉ huy là sỹ quan hải quân gốc Việt Lê Bá Hùng, cấp bậc Thuyên trưởng (đại tá) phó tư lệnh Biên đội tàu khu trục (DERSON) số 7 của Hoa Kỳ.

  (ảnh Dân trí, thuyền trưởng Lê Bá Hùng và các sĩ quan hải quân VN bắt tay nhau)

  Như vậy, chính sách ngoại giao của VN làm bạn với mọi người để phát triển và bảo vệ đất nước đã đi đúng hướng và được các cường quốc hoan nghênh. Hay là mời ông V. Putin và B. Obama đến HN để giảng hòa nhằm tránh cho thế giới một cuộc đối đầu hao người tốn của và cùng với nó đạo tặc thứ dữ nổi lên ở khắp nơi.

  Vị sỹ quan Hoa Kỳ gốc Việt chia sẻ: “Việt Nam luôn có một chỗ trong trái tim tôi. Tôi rất vui được trở lại Việt Nam lần này sau gần 6 năm kể từ lần trước vào tháng 11/2009. Chúng tôi rất trông đợi được làm việc với các đối tác của Hải quân nhân dân Việt Nam trong 5 ngày tới.”

  Dove thích và đặt nhiều kỳ vọng vào Lê Bá Hùng.

  • Dân gian says:

   Đọc tin này của cụ Dove tôi thấy có hai sự chủ quan.
   – Một là Mỹ quá chủ quan về “chiêu địch vận” của Việt Nam. Trong quá khứ VN đã chiêu dụ thành công bao nhiêu kẻ “địch” về với “ta”, làm việc cho “ta”. Mỹ có thể “mất” Lê Bá Hùng?
   – Hai là cụ Dove đã quên bàn tay lông lá của Obama rồi hay sao mà lại muốn Obama có mặt ở VN? Tôi chỉ sợ các thiếu nữ VN lao tuốt tồn tuột vào vong tay Obama thì hỏng bét 🙂

   • Dove says:

    Vấn đề đặt ra rất hay.

    Theo Dove, nhân dân Mỹ được phân thành hai loại: 1) Lực lượng tiến bộ và 2) Thế lực phản động.

    Lực lượng tiến bộ chiếm đa số, về họ Văn Ba đã viết rõ trong thư gửi Ngoại trưởng Mỹ J. Birds: “nhân dân Mỹ là những người mà lập trường cao quý đối với những ý tưởng cao thượng về công lý và nhân bản quốc tế, và những thành tựu kỹ thuật hiện đại của họ đã có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với giới trí thức Việt Nam”. Chuẩn, nhưng nên viết thêm trong số đó có cả Dove, tuy ko phải là trí thức;

    Thế lực phản động, thiểu số nhưng giàu tiền bạc và quyền lực. Đài báo lề phải nhắc đến hàng ngày nên mặc dù chưa chuẩn nhưng ko cần viết thêm.

    Ông B. Obama là tổng thống do dân bầu, bởi vậy ông có hai bàn tay: 1) Bàn tay sạch đại diện cho lực lượng tiến bộ; 2) Bàn tay lông lá đại diện cho thế lực phản động.

    Vấn đề là dạo này ông B. Obama sử dùng bàn tay lông lá hơi nhiều, thò vào bất cứ đâu để chấn chỉnh nhân quyền thì nơi đó biến thành Afghanistan, Libya hoặc Ucraina cho nên bị lực lượng tiến bộ tẩy chay, tỷ lệ tín nhiêm rớt thê thảm chi còn 16%.

    Dove chê bàn tay lông lá là phải thôi. Do ngáo Văn Ba, Dove cũng ao ước được nắm bàn tay sạch của “những người có lập trường cao quý về công lý và nhân bản quốc tế”.

    Mỹ có mất Lê Bá Hùng hay ko, đâu phải là phận sự và trách nhiệm của Dove mà là của “đồng chí X”. Cũng như ông B. Obama, đồng chí X có bàn tay sạch và bàn tay lông lá.

    • Dân gian says:

     Ông B. Obama là tổng thống do dân bầu, bởi vậy ông có hai bàn tay: 1) Bàn tay sạch đại diện cho lực lượng tiến bộ; 2) Bàn tay lông lá đại diện cho thế lực phản động.

     Cũng như ông B. Obama, đồng chí X có bàn tay sạch và bàn tay lông lá.
     ————–

     He he he! Cụ Dove ơi, Cuộc đấu tranh giữa hai bàn tay của B. Obama sẽ như thế nào nhỉ? Khi một bàn tay đi vào “vùng kín”, thì bàn tay kia làm gì? Cản lại hay là chúng “lên đồng tập thể”? Thế này B. Obama đau đầu đến vỡ tung ra mất thôi. 🙂

     Lại còn đ/c X nhà ta nữa. Tay sạch cầm “bao cao su đã qua sử dụng”(tiến bộ) giơ lên tố cáo tay lông lá (phản động) rằng mày đã chim gái mà không được sự đồng ý của lãnh đạo của chúng ta(cái đầu) 🙂

    • thieu IOT says:

     Có cái thư ba xạo ý cứ lảm nhảm hoài không biết chán nhể . Giang sơn dễ đổi bản tính khó dời cứ ăn mày dĩ vãng hoài vậy pố ? Pố làm ơn quay về chuyên môn mấy cái cầu vượt bằng thép phá nát cảnh quan để đong xẻn dùm ” con” đi pố , nếu pố không tư duy thêm được cái gì khác .
     Cứ nhai lại luận điệu cử rích , hễ dân Mỹ phản đối chính quyền Mỹ là lực lược tiếng bộ , dân Mỹ ủng hộ chính phủ Mỹ là lực lượng phản động ,Shit. Hễ dân các nước Xuống Hố Cả Nước phản đối chính quyền vì để dân đói là bọn phản động . Nhiều lần dân XHCN phản đối chính phủ nó chẳng liên quan gì tới mình ,thế là cả đám nước quen lại thoá mạ , mạt sát , phản đố phản đối . Dung . Ngáo đá quá nó chọc quê rằng Dân LX và dân Mỹ tranh luận nước nào dân chủ hơn .
     Yankee: nước tao dân chủ nhất , tao đứng trước Nhà Trắng hô đã đảo “Rêgan” hay “Bu- sơ” mà không bị CS làm phiền .
     Ngố : Tưởng gì , nước mày cũng chỉ dân chủ gần bằng nước tao thôi , tao ra quãng trường đỏ hộ đã đảo ” Regan ” hay ” Bu-sơ” khộng những không bị Công An làm phiền mà côn được khen có hiểu biết .

  • Văn Ba trước khi mất có ý định giải quyết mối bất hòa của các đảng anh em. Nguyễn Văn Linh thấy nguy cơ sụp đổ phe XHCN định tập hơp một số lãnh đạo các đảng CS lôi kéo Gioc ba chốp. Tai sao họ lại làm thế? Bởi vì họ không nắm được thời cuộc và không biết minh̀ là ai. Ngày nay những người ngaó vẫn còn mặc dù thế giới biến chuyển về mọi mặt

  • Hoàng cương says:

   Thấy Dove đang phấn khởi với sự hiện diện thủ tướng Mép vê đép tại Hà nội ,ký kết có vẻ hoành tráng nhưng tôi thấy nó khó bứt phá như các bên kỳ vọng
   1- dân Nga và dân Việt thích sài hàng tư bản
   2- dân Nga và dân Việt cùng chế độ độc tài
   3- nền kinh tế Nga và Việt rối như tơ vò ( đào tài nguyên đem bán làm chủ đạo )
   4- dân Nga và Việt rất khoái ăn nhậu , đầu óc thiếu sáng suốt

   Dove đặt nhiều hy vọng vào Lê Bá Hùng ,còn tôi thì không – Mặt cái áo đẹp chẳng thể nói lên tầm quan trọng bằng hành động cụ thể .Ví dụ : Vn đang xuất siêu sang Mỹ hàng trục năm nay ,Vn tỏ rõ thực lực của mình đi chứ .. đừng như đứa bé luôn nhõng nhẽo đòi quà bánh .

   • Dove says:

    Hoàng Cương coi thường người tài.

    Dove mà vào hải quân Hoa Kỳ thì may ra leo đến trật CPO (thượng sĩ) rồi lĩnh sổ hưu về nhà đuổi gà cho Snowlion và viết còm cho Lão Cua. Lê Bá Hùng ở tuổi U 40 đã được thăng đến Captain và phó tư lệnh DERSON là rất giỏi đấy. Gần như chắc chắn anh ấy sẽ trở thành Rear Admiral (chuẩn đô đốc) người Việt đầu tiên.

    • Hoàng cương says:

     Cứ nói như DOvE , vậy ông Obama (gốc Kenia) làm tổng thống Mỹ thì (phải dấm dúi ) đem tiền về giúp cho cố hương à 🙂

    • Dove says:

     Tâm lý của người Việt khác của người Kenia. So sánh làm gì cho mệt, làm thơ tặng TKO đi, Dove đọc ké.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Hôm nay đón vợ nhưng ô tô về muộn nên ngồi ở quán nước vỉa hè chầu rìa nghe mấy nhà “chiến lược” tào lao. Có một lão đầu trọc đeo kính râm, cổ đeo một dây chuyền vàng to tướng, nhân chuyện tàu Mỹ vào Đà Nẵng, Thủ tướng Nga đến Hà Nội, lão đưa ra một “ý tưởng” nghe cũng “được”. Lão nói: Từ xưa đến nay, Việt Nam luôn bị Trung Quốc ức hiếp, xâm lược. Nước mình thì nhỏ, nghèo. Thế nào thì mình cũng lại bị nó “chiến” nữa. Dân nó đông, súng đạn nó cũng hiện đại lắm rồi, mà chưa cần đến súng đạn, nó chỉ cần huy động gần tỷ người cứ ra đầu nguồn sông Hồng giáp biên giới Việt nam, đái ỉa xuống sông thì Việt Nam cũng chết vì thối rồi!!!! Để tránh được nguy cơ đó, lão “đề xuất ý kiến”: Việt Nam gia nhập liên bang Nga, trở thành một bang của Nga đi. Người Nga với người Việt có quan hệ tốt, ngày xưa họ giúp ta nhiều. Nga cần ta, Nga cũng phải đối phó với tham vọng của TQ. Thôi thì cùng chung nhà với Nga. Cam ranh là của ta, của Nga, lúc đó TQ đố dám ho he tiếp ở biển Đông nữa!.
   Lão xe ôm đứng đợi khách cạnh đó thấy thế tham gia: Làm một bang của Mỹ “sướng” hơn. Mỹ giàu, Mỹ dân chủ hơn. Nếu là một bang của Mỹ, khi tôi không được hành nghề xe ôm được thì tôi mỗi tháng còn được mấy trăm đô và nếu tôi bị tai nạn vào viện dù không có tiền bệnh viện cũng phải chữa cho tôi (Không biết lão xe ôm nghe ở đâu mà lão nói như là một người Mỹ về chế độ ở Mỹ đối với người như lão?). Tóm lại theo lão xe ôm thì làm một bang nước Mỹ thì sướng hơn khi làm một bang của Nga. Lão nói tiếp, khi là một bang của Mỹ biết đâu một ngày nào đó người Việt Nam ta giỏi như ông Mạnh,ông Trọng, ông Dũng được bầu làm tổng thống chưa biết chừng! Sướng quá!!!
   Một ông cũng có vẻ trí thức tóc bạc như cụ Dove giọng bực bội: nói như các ông là phản động. Tôi hỏi các ông, lúc đó thì đảng của ta như thế nào, mất à? Ta phải giữ độc lập, chủ quyền bằng mọi giá. Bác Hồ nói: không có gì quý hơn độc lập tự do. Các ông quên rồi à…?
   Lão đầu trọc chậm rãi. Ông ạ, vào Nga hay vào Mỹ cũng là theo khẩu hiệu”Thế giới đại đồng” của công sản đó thôi. Thôi thì chưa “thế giới đại đồng” được thì ta “Nga đại đồng”, “Mỹ đại đồng”, đảng cũng “đại đồng”, đại đồng từng bước cũng được chứ sao?.
   Ông tóc bạc vẫn kiên quyết: dứt khoát không được các ông là phản động. Ông lẩm bẩm, nếu thề thì sổ hưu một tháng ba triệu của mình thế nào nhỉ, mình sẽ phải sống ra sao nhỉ?.
   Rồi xe chở vợ đến. Về nhà, vào hang xin được chép vội mấy “ý tưởng” nghe lỏm được ở quán nước vỉa hè cho mọi người đọc chơi để biết ở ngoài dân gian có những chuyện tào lao như vậy.

   • Holland says:

    Ha ha hay quá cụ ạ ,nhưng lão đầu bạc có ý đúng ,lão lo mất đảng là bằng thừa .Đảng của lão đầu bạc mãi mãi tồn tại nếu bầu cử dân tín nhiệm bỏ phiếu thì tiếp tục lãnh đạo còn ko thì về nhà đuổi gà cho vợ chờ kỳ bầu cử sau . Lão xe ôm thì sai bét .Ko cần vào bang của Nga hay của Mĩ làm gì cho nó thành phản động .Mà chỉ cần làm như Mĩ và Phương Tây thôi thì Việt Nam cũng sẽ ko kém bất cứ nước nào cả .Có điều nhiều người vì cái sổ hưu nên ko dám làm mà thôi .
    Tôi từng đọc nhiều lần trên mạng rất nhiều người nói dân VN ko thích hợp với vấn đề dân chủ .Vậy đã có ai xem cộng đồng người Việt tại các nước PT và Mĩ sao họ lại hợp được đến thế .Riêng ở Hà Lan cộng đông này còn là hội nhập tốt nhất trong XH nơi đây .Vậy ai dám nói là ko thể thích hợp hả ?
    Nếu lấy ví dụ một ngày kia VN được như HL và những người lười biếng nhất ko chịu đi làm bao giờ thì đời sống của họ ra sao ?Xin các vị cứ yên tâm trong trường hợp dở nhất là vô gia chứ gì .Ko bao giờ bị đói cả sẽ có trung tâm cho ăn ngủ ,hàng tuần Cảnh Sát phát cho 50 eur uống bier nhoè .Trong trường hợp lười nũa sẽ gây ra một án gì đó để bị tống vào tù ăn uống thoải mái ,tuần nhận 12 eur để hút thuốc vặt .
    Còn cứ ở ngoài mà hưởng trợ cấp thì nếu đã chót uống bier rượu hết thì cứ ra voedselbank mà xin thêm thùng đồ ăn cho tháng ấy .Như vậy chỉ hơi mệt chút thôi vì ko còn được làm chủ mình nữa mà thành phụ thuộc vào Xã Hội mất rồi .Tuỳ ta chọn lựa làm chủ hay phụ thuộc .

    • NGỌ 100 ngàn USD says:

     Bác ơi, người Hà Lan hiểu và định nghĩa “phản động” là như thế nào và họ có hay dùng từ “phản động” không?
     Ở Việt Nam thì hầu như ngày nào trên các phương tiện truyền thông cũng đều xuất hiện từ này. Theo một quyển từ điển tiếng Việt, phản động được giả nghĩ là “có tính chất chống lại cách mạng, chống lại sự tiến bộ”. Cũng vì nghĩa này tôi đang băn khoăn, tư tưởng lão đầu trọc và lão xe ôm có phải là phản động không? Cả tối qua, vì vợ đi xa về mệt, không cho tôi “Thuốc ngủ” nên dù phải thức trắng nhưng về vấn đề này tôi vẫn chưa lý giải được, không biết ông đầu bạc hay hai lão kia đúng!

    • Holland says:

     Thưa bác NGỌ 100 ngàn USD ,từ “phản động”tôi nghe từ còn nhỏ và sau này đi học thì có thấy từ này dùng khá nhiều ,thực tình mà nói cho đến tận giờ này tôi vẫn ko hiểu nó là gì .Quay lại hồi còn ở VN từ nhỏ hễ nghe thấy nhắc đến phản động thì dântình khiếp sợ .Nó gợi nhớ đến cải cách ruộng đất đnhs địa chủ “phản động”nhiều người bị giết oan .Khi nào mà nghe đến từ phản động là có người sẽ bị bắt ,bị tù ,bi…Nên dân tình vô cùng khiếp sợ từ “phản động” .
     Hôm nay tôi khi ăn trưa cùng ông làm chính khách địa phương vẫn phải đi làm như tôi thôi ,nhưng có hiểu biết chút ít về chính trị .Tôi hỏi ông có biết từ ” phản động”ko ?ông cười rồi nói “từ này trong tiếng HL ko có nghĩ gì cả mà còn làm người ta cười vì vô nghĩa” .”Ông nói tiếp “tao có đọc sách về các nước cộng sản trong đó có VN nên hiều được chút ít cách lạm dụng từ này .Có lẽ ai đó quá khôn ngoan nên đã xử dụng từ phản bội ,hay phản bội Tổ Quốc để hù doạ người ta …tao cũng chỉ hiểu được thế .”Con trai ông chủ giờ đã làm GĐ thay cha nói chên vào “hồi tao còn đang học đại học có hai bạn học là người gốc VN có hỏi giảng viên sử học trong giờ học về từ này .hai anh bạn học của tao là con cựu thuyền nhân ở VN bị cho là phản bội Tổ Quốc nên có trải nghiệm đau buồn cùng gia đình .Giảng viên sử có giải thích rằng từ này”phản động” ko có ý nghĩa gì cả trong tiếng HL lẫn VN .Có nếu nói là phản bội Tổ Quốc thì rõ ràng người ta phản lại Tổ Quốc và người ta ko sợ nên những người CS đã nghĩ ra thuật ngữ có tính đe doạ cũng như hạ nhục người ta …”Ông này còn nói thêm một chút nữa nhưng cũng chỉ nói là ông cũng thật sự ko hiểu từ này .
     Trở lại ông đầu bạc trong còm trên của bác .Tôi nói ông tóc bạc đúng vì ông muốn giữ chủ quyền Quốc Gia ,và ông lo sợ mất sổ hưu nên tôi nói sổ hưu có bao giờ mất đâu đảm bảo vẫn hưởng như cũ .Thôi vậy đã bác ạ .Tôi vào dạng ít chữ nghĩa nên chỉ còm được đến thế thôi bác ạ ,có gì ko đúng bác bỏ quá cho nha .

    • Holland says:

     “… nếu nói là phản bội Tổ Quốc thì rõ ràng người ta phản lại Tổ Quốc và người ta ko sợ …”xin đọc là rõ ràng người ta ko phản bội Tổ Quốc .

    • NGỌ 100 ngàn USD says:

     Cảm ơn bác. Đôi khi tôi bị Tiegr gọi là “đồ phản động” đấy. Thế mà những lúc đó tôi vẫn …cười!

  • Trần says:

   Biết ông Lê Bá Hùng lúc ông còn là Trung tá HQ . Khi đó có còm (ở trang khác) là ông này chỉ huy một khu trục hạm tối tân nhiều trăm triệu đô mà chỉ mang hàm trung tá, còn bên mình một cô phát thanh viên chỉ đọc bản tin trên ti vi Quân đội lại những hàm thượng tá, coi kỳ quá.
   Sau đấy một thời gian không thấy thế nữa mà chỉ cho đeo lon thượng sĩ trung sĩ. Chắc người ta theo dõi mạng thấy ý kiến mình có vẻ đúng, tiếp thu. Thế là tốt, chỉ bực không thấy quăng một lời cảm ơn cho vừa lòng nhau.
   (Chưa kể một thời mấy ông áp giải “nạn phạm nhân” ra tòa cũng mang hàm thiếu úy, trung úy! May mà cũng sửa sai rồi.)
   Không muốn mất thời giờ lấy lại các tấm hình để “nói có sách mách có chứng”!

   • huu quan says:

    bác ơi. Trung tá Thượng tá ra đứng đường chặn xe kiếm phạt ở ta còn đầy

  • chinook says:

   Có người lại nói thế này :

   “I don’t know the key to success, but the key to failure is trying to please everybody.”

   Diễn Nôm “Tôi không biết chìa khóa đưa đến thành công, nhưng chìa khóa thất bại là ráng làm vui lòng mọi người ”

   Xin chia sẻ cùng Cụ Dove và đám đệ tử Văn3

 22. Trần says:

  Đọc còm của bác TKO, April 6, 2015 at 3:55 am
  “Hoàng Cương lại mần thơ
  Đã bớt chút lơ ngơ
  Mười Tạ cười hơ hơ
  Mần thơ như máy tính!”
  thì copy- re/create lời vị đại tá Trần Đăng Thanh khi “giảng bài” cho toàn cỡ hiệu trưởng hiệu phó đại học cao đẳng ngày ấy, nhắc nhở: “Các đồngchí TKO, Hoàng Cương, Mười Tạ cất cái chuyện thơ thẩn đi nhé. Tôi nói như vậy mà vẫn mần thơ, không được như vậy”.

  Còn đọc còm của bác TamHmong,April 5, 2015 at 9:16 am, có câu kết ” Hẹn còm sau sẽ nói chuyện hôm nay,…” thì trước hết là thanh kìu bác TamHmong đã có còm April 6, 2015 at 2:42 am cho rành mạch. Nhưng nhớ lời vị đại tá cũng ngày ấy khi nói về chuyện gì đó rồi: “Hôm nào có điều kiện tôi sẽ nói sâu hơn vào dịp khác. Nếu các đồng chí mời người khác thì thôi” thì thấy buồn cười wá, giờ vẫn nhớ.

  Tay đại tá này chắc cầm sổ hưu rồi. Năm ấy (2012) hình như hắn 58t rồi mà chỉ lon đại tá. Mà giờ có là 48 thì bác tổng Trọng cũng cho nghỉ. Hắn dám nói, Mỹ không bao giờ tốt với ta cả! Định phá chuyến đi của “bố” hả con?

  • Dân gian says:

   “Mỹ không bao giờ tốt với ta cả”. Chuẩn!!! Hình như lão Obama sẽ không tiếp cụ Trọng trong phòng bầu dục.
   Bố láo thật. Gì thì cụ Trọng cũng là TBT của đảng CSVN, lãnh đạo toàn diện đất nước ta. Cụ đứng cao hơn cả CTN, TT, CT QH. :evl:

  • Hoàng cương says:

   @ Tôi khổ quá đi mất , cu Mười Tạ luôn chụp cái mũ 2 mang lên đầu tôi . Trần đăng Thanh có quân hàm cao hơn ,học hành lâu hơn ,chế độ hưởng thụ cao hơn 3\4 quân nhân còn lại ….Mà ăn nói phát ngôn quá tệ , làm các cựu chiến binh cụ Hồ,cụ Giáp và bà con người Kinh mắc cỡ quá .

 23. CỐT THÉP says:

  THƯ GIÃN CÙNG NGƯỜI MẪU BRAZIL

  Nhan sắc Adriana Lima.

  “Thiên thần đầu đàn” 33 tuổi có thâm niên 14 năm làm mẫu cho Victoria’s Secret. Lima có chế độ ăn kiêng nổi tiếng mang tên mình, chế độ vừa chuyên nghiệp vừa khắc nghiệt khi chỉ uống protein lỏng trước khi diễn thời trang.

 24. Quá độ says:

  Ai cũng cần sổ hưu cả , trừ những người kinh doanh đến hơi thở cuối cùng. Nhưng đúng là gắn bó với chế độ nào thì cũng là tầng lớp hưởng lương cao, chức quyền cao , bổng lộc cao từ cơ chế. Cái tư tưởng bảo vệ cái sổ hưu được thấm nhuần cao nhất trong Công An và Quân đội. Tôi đã được nghe chính mồm một vài ông cỡ đại tá nói ra. Nói vậy để mọi người thấy mấy ông tuyên giáo mặc dù 30 năm chưa định nghĩa ra được mô hình kinh tế và đổi mới chính trị nhưng lo giữ ” ổn định” thì quá là “trình cao”

 25. CD@3n says:

  – Câp nhật : Bộ trường Bộ KHCN gập gỡ với tác giả của thiết bị bay tầng bình lưu :

  “Phạm Gia Vinh (32 tuổi), sinh viên ngành Điện, Điện tử công nghiệp – Điều khiển tự động một trường đại học ở Pháp, nay là giám đốc Cty Cổ phần Nghiên cứu & Phát triển Đông Giang Việt Nam, chủ nhiệm CLB máy bay mô hình phía Bắc.
  Thiết bị bay tầng bình lưu 23km đã gây tiếng vang trong giới khoa học công nghệ.
  Nắm được thông tin, theo Gia Vinh lãnh đạo Bộ KHCN đã trực tiếp liên hệ và có buổi gặp gỡ với anh.
  Gia Vinh cho biết trong buổi gặp gỡ các nhà khoa học hàng đầu về hàng không vũ trụ đã có những câu hỏi, chia sẻ thẳng thắn đối với anh và nhóm bạn trẻ thực hiện thiết bị bay này.
  Phạm Gia Vinh cho biết, sẽ tìm mục đích cụ thể cho lần bay sắp tới. Trao đổi thêm về việc này với VietNamNet, Gia Vinh cho bết hướng đi sắp tới của nhóm có thể sẽ đưa hệ thống camera độ phân giải cao, hệ thống thông tin liên lạc vệ tinh phục vụ cho việc chụp độ phủ xanh của nguồn rừng và chụp ảnh viễn thám.
  Để có thể bay trình diễn, công ty của Gia Vinh sẽ làm việc với Bộ Quốc Phòng cùng Bộ KHCN để xin cơ chế cho việc này, hi vọng tháng 6/2015 thiết bị của nhóm sẽ được cất cánh bay tại Việt Nam.”
  ———————————–
  – trong 1 com trước, M đã viết : BT Nguyễn Quân, ô. đang ở đâu, nghẽ rõ trả lời, và “xắn tay áo lên “….hoan hô ô. NQ đã có động thái tích cực !

 26. CD@3n says:

  – mời các fan HC vào xem, ý kiến của một số KTS kỳ cựu, trong đó có KTS người Pháp, về vụ chặt 6.700 cây xanh tại HN ( xem them khảo, thôi đừng com, vì nêu không, CQHN sẽ cho là “bị bọn thu địch nươc ngoài kích động” thì …258 …nguy tai…nguy to !).

  (:http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2015/04/150405_pierre_cambon_on_hanoi_tree_choppings)

  • Mongun says:

   Đọc bài này tôi lại thấy tiếc thêm về việc chặt 4 cây đa có tuổi đời hàng nghìn năm ở chợ Tó, huyện Đông Anh, Hà nội để xây chợ cấp 4 (Chuyện cũ rồi chúng chặt cũng đã lâu).

  • Dân gian says:

   Dân vẫn nhớ nhưng hình như CQ Hà Nội quên rồi hay sao ấy?

 27. Lê Huy. says:

  Kính chào các bác HC !
  Về sổ hưu, tôi thì thấy và tin rằng : ở lớp cán bộ nhà nước, cỡ giám đốc 1 số sở ngành quan trọng (như CA, xây dựng, tài chính v.v..) và phó chủ tịch tỉnh trở lên ; cấp tướng trong CA, quân đội… thì cái sổ hưu nó chẳng có giá trị cần thiết gì với đời sống vật chất của người đứng tên. Tất nhiên, họ vẫn giữ nó trong nhà như những tấm huân, huy chương, những giấy tờ ghi nhận thành tích gì đó… Họ có thể vẫn thỉnh thoảng đi lĩnh tiền hưu, hoặc thuê, nhờ người nhà lĩnh tiền thường xuyên… Rồi đem cho, tặng các tháng lương đó cho người nhà còn nghéo khó ở quê ; Chứ thực ra, với loại đối tượng đã có vài biệt thự, nhiều tài khoản tiền gửi ở nhiều nơi, đồ đạc tiện nghi thừa mứa,,,thì 10 hay 20 triệu đồng/tháng với họ là khoản không hề đáng bận tâm.
  Thực trạng về cái sổ hưu, trong gia cảnh nhà “thừa mứa” đó, tôi đã từng nghe từ mồm 1 ông “bạn” quan chức hàng tỉnh, khi đã nuốt vài chén rượu nhỏ, và khi bạn bè đang loạn bàn về sự giàu có trong xã hội…Anh ta nhẹ nhàng đưa ra nhận xét: “Ùi giời, sổ hưu nghĩa chó gì, nó không bằng mấy gian nhà mặt tiền của tớ cho mấy công ty và ngân hàng thuê ở và kinh doanh…”
  Những gia cảnh thu nhập cao gấp nhiều lần lương hưu như vậy, chắc chẳng ai lạ lẫm gì… Tuy không phải là số đông trong dân Việt, nhưng cũng là “số không nhỏ”, rất không ít đã xuất hiện tại các tỉnh lỵ khắp đất nước này.
  Sổ hưu, lương hưu có quan trọng hay không quan trọng với mỗi cá nhân ở VN ta nếu bàn luận thêm ra, thì chỉ khi “Thế giới đại đồng” hoàn thiện ở VN,,,mới hết chuyện !
  Chúng ta đọc nhau, đọc entry và còm vẫn thấy hấp dẫn vì các các góc nhìn khác nhau và đặc biệt các thông tin từ các bác ở ngoài VN đưa vào HC…hấp dẫn chẳng kém gì TIỀN (với kẻ đang rỗng túi) – Vô cùng cảm ơn TC và các bác !

  • Dove says:

   Ở các nước văn minh các khoản tài chính công phải làm tròn số đến đồng tiền có mệnh giá nhỏ nhất ví dụ chi cho mỗi người 1 xu, thì 1 triệu người đã là 10.000 USD – một con số khá ấn tượng.

   Người dân và công chức của họ đều có ý thức rất nghiêm túc về con số này. Còn nhớ, có lần Dove mua một cái bút chì trong một hiệu tạp hóa, bà chủ hiệu trương ra một cái bill trong đó ghi rõ số tiền thuế phải nộp là 1,5 xu và được làm tròn số thành 2 xu. Bà ấy cho biết 2 xu là chuyện nhỏ, nhưng nộp thuế là chuyện rất lớn.

   Tư duy về tài chính công như Lê Huy là thích hợp để làm công dân VN. Nhưng nếu làm công dân các nước văn minh chắc là cũng thích hợp, nhưng cho cuộc sống suốt đời trong tù. Số ko nhỏ người VN có vài biệt thự trốn thuế kinh lắm, họ cho thuê nhà và yên tâm đút túi số tiền trốn thuế ko phải là 2 đồng mà có thể vài triệu đồng/tháng.

   Thiển đó là biểu hiện rất rõ ràng của sự thiếu văn minh, cần được sớm điều chỉnh.

   • Lê Huy. says:

    – Cảm ơn bác Dove recom ! Em cứ tưởng bác bảo em sẽ “suốt đời trong tù.” vì bất mãn với cái sổ hưu còm (đâu như khoảng 2 triệu gì đó, chỉ bà xã em coi giữ biết chính xác)
    – Chuyện đánh thuế vào khoản thu nhập cao cho thuê nhà…lẽ ra \ đúng ra là “cần được điều chỉnh” từ lâu, để ích nước-lợi dân, kẹt nỗi đã có quy định cụ thể đâu mà “điều chỉnh” ? Vả lại, toàn đ/c với nhau, ai nỡ làm thế ! Không phải cái bút chì, mà nhà công vụ, biệt thự công “biến thành nhà ông” to đùng, đầy rẫy, bao nhiêu năm phơi ra giữa thanh thiên kia còn chẳng “điều chỉnh” được, huống chi nhà của “lũ công bộc” khắp nơi, ai mà đếm xuể !
    Nhân bác kể chuyện “mua một cái bút chì” ở nước ngoài…em cũng xin cọp lại môt chuyện đời thường tưởng ko. liên quan, nhưng thực ra là điều đang rất cần “điều chỉnh” ở VN :
    Chuyện xẩy ra ở Na Uy :
    “Một bà Việt Nam sang thăm con cháu bên Norway (khi nước này còn dưới quyền một thủ tướng nữ đầu tiên, bà Gro Harlem Brundtland, làm thủ tướng từ 1981- 1996.)
    Một hôm, bà để cháu chơi ngoài đường vào nhà làm việc khác. Chợt nghe có tiếng ồn ào bên ngoài, bà quay ra thì thấy 1 đoàn xe sang trọng đang dừng lại không dám băng qua vì vướng đám con nít đang chơi trên đường. Bà ngạc nhiên vội hỏi con dâu :
    – Xe nào mà đông vậy con ?
    Cô con dâu nói :
    – Xe bà Thủ tướng đấy mẹ.
    Bà sống ở Việt Nam nên biết chuyện mấy ông lớn mình đi đâu thì xe lớn, xe bé dẹp đường, cảnh sát hú còi, gậy vung tới tấp… nên lo lắng giục con :
    – Con ra kéo con vào nhà để bả đi qua, lẹ lên.
    Cô con dâu nghe vậy cười :
    – Không sao đâu mẹ. Bả không dám băng qua đâu.
    Bà già lo lắng nhưng cũng thử coi lời con dâu nói có thật không nên cứ nhìn ra đường. Lát sau có lẽ chờ đám trẻ hơi lâu, một anh chàng vệ sĩ bước vào nhà nói với cô con dâu, mà sau này cô dịch lại cho bà mẹ Việt. Anh ta nói :
    – Bà thủ tướng có chuyện cần đi qua đây. Cô vui lòng ra gọi mấy đứa nhỏ tránh cho chúng tôi băng qua được không ? Rất cám ơn cô !
    Lúc đó cô con dâu mới chạy ra gọi hai đứa con vào nhà. Bà già chỉ biết chép miệng :
    – Tao thấy cái đất nước này chi mà lạ lùng. Thủ tướng mà thua đứa con nít. Ở Việt Nam đó hả, nó đánh cho mà chạy không kịp.
    Chẳng biết cô con dâu muốn dạy cho mẹ chồng thế nào là dân chủ, hay muốn chơi trội, chống đối gì…” ——– Hết trích.
    – Ở VN, năm nay và sang năm đang có nhiều cố gắng “cải cách thể chế” để đưa đất nước đi lên, nhưng chủ yếu là tập trung vảo cải cách thể chế kinh tế… Còn 2 thể chế quan trọng khác (là chính trị và văn hóa) thì chưa thấy được nhắc đến. Chẳng biết có tương xứng và đồng bộ ?
    Rất mong được bác Dove và các bác chỉ bảo cho !

    • Dove says:

     Dân nước mình có khác so với dân nước người đấy. Tuy nhiên Dove cũng ko thích xe hụ còi và cảnh sát dẹp đường. Có lần chứng kiến cả ngàn người phải chờ đoàn xe đi qua mất khoảng 15 phút, sau đố tắc đường khoảng 1 tiếng.

     Vả chăng, quan chức bây giờ liệu có đáng được hưởng nghi lễ như vậy?

  • Phan Nguyên says:

   Tất cả mọi thăng tiến hay lạc hậu của đất nước, đời sống của người dân ra sao là do ở chế độ DÂN CHỦ , ở việc bầu cử, sử dụng con người. Nhất là đội ngũ lãnh đạo đầu tỉnh trở lên…đến “chóp bu” ! —— Hôm nay, có vài phát biểu của mấy quan chức ở UB Trung ương MTTQVN cũng đề cập (xin trích từ VVN.) :

   – “Góp ý về tỉ lệ đảng viên trong QH, nguyên Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt cho rằng Đảng lãnh đạo nhưng không nên 93%, 92% ĐBQH là đảng viên.
   “Đến lúc này mà trong QH lúc nào cũng gần 100% đảng viên. Các bộ trưởng đều đủ cả như thế thì còn lâu mới dân chủ được”.
   Theo ông, hiện nay tỉ lệ đảng viên trong Mặt trận còn 50%, vì vậy trong QH cũng nên cố gắng làm sao đổi mới cho thực chất.
   Vì vậy ông cho rằng vai trò của MTTQ trong bầu cử ĐBQH phải thực chất, trước hết là thực chất trong giới thiệu, hiệp thương, đừng mang tính hình thức.

   Trong khi đó, GS. Trần Ngọc Đường cho rằng nếu có điều kiện đổi mới thì phải tăng tính tranh cử trong bầu cử. “Chừng nào không có tranh cử trong bầu cử thì chừng đó không thể tìm ra người xứng đáng. Muốn tranh cử trong bầu cử thì không chỉ đơn thuần tranh cử ở các cuộc tiếp xúc cử tri trong giai đoạn bầu cử mà phải gắn thế nào việc bầu cử với cử tri đơn vị bầu cử” –
   – Đáng chú ý là 2 câu : “Đến lúc này mà trong QH lúc nào cũng gần 100% đảng viên. Các bộ trưởng đều đủ cả như thế thì còn lâu mới dân chủ được”. và : “Chừng nào không có tranh cử trong bầu cử thì chừng đó không thể tìm ra người xứng đáng.”

   • Phan Nguyên says:

    Xin đính chính sửa tên báo trích dẫn, trong ngoặc (VVN) = VnN, VietnamNet.
    Rất xin lỗi cả nhà !

 28. thieu IOT says:

  Có ai giải thích dùm iem không ? LĐLĐ Tp khuyên công nhân cty Pou Yuen đừng nghe thế lực thù địch kích động đình công . Có thế lực thù địch kích động không ? Bọn ý là bọn nào sao nhà nước ta không bắt và truy tố ? À đừng có vài hôm rồi bắt mấy chú công nhân nghèo rồi bảo thế lực thù địch là đây, như vụ bắt mấy ông bị ghép tội chống chính quyền rồi đưa thông tin là ông này ông kia ngoài các tội trên còn có thêm tội sở hữu nhiều điện thoại và điện thoại cài password.
  Lúc mới xảy ra đình công , tivi đưa tin là luật BH mới có hiệu lực tháng 1/2016 nghĩa là hơn 8 tháng nửa mới có hiệu lực . Vậy là khuyến khích những CN biết mình ko thể đóng BH 20 để nhận lương hưu thì làm đơn xin nghỉ việc trước để nhận 1 cục rồi sau vài tháng sài hết thì cạp đất hoặc đi làm chổ nào không đống BH? Dân văn phòng ở SG râm ran chuyện xin nghỉ việc kiểu này từ trước tết mà chưa ai dám làm đơn xin nghỉ .
  Rồi sau đó cũng VTV đưa tin là CN hiểu nhầm vì luật BH mới có cho CN quyền lựa chọn hoặc nhận 1 lần sau khi nghỉ việc hoặc đóng tiếp đủ 20 năm có lương hưu . Thế mà sau đó lại nói tháng 5 này xin quốc hội sửa điều 60 của luật BHXH có hiệu lực tháng 1/2016. Họ nói như vậy là thế nào , lúc nói CN đình công hiểu nhầm , lúc nói xin quốc hội sửa điều 60 để công nhân có quyền lựa chọn ?

 29. CD@3n says:

  – Tặng bác Dove, 1 ý của PM Russia D.Medvedev :

  “Tôi đã có lần chia sẻ cảm tưởng của mình về kỷ niệm lần đầu tiên làm quen với các bạn Việt Nam, với những người đồng chí từng làm việc ở Leningrad, trong đó có trường đại học nơi cha tôi giảng dạy.”
  —————-
  Ready? pro. Dove ?!

 30. CD@3n says:

  – “ăn hết những gì ăn được của dân”…thì có gì mà lấy làm …ngạc nhiên :

  “Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm là “lò” đào tạo nguồn nhân lực chất lượng mà Quảng Nam kỳ vọng nên được ưu ái đầu tư hơn 230 tỷ đồng xây dựng.

  Còn trường THPT Trần Cao Vân cũng là ngôi trường điểm về chất lượng đào tạo được ưu tiên đầu tư xây dựng mới với nguồn kinh phí 16 tỷ đồng.

  Tổng nguồn kinh phí đầu tư cho 2 ngôi trường chất lượng cao này hơn 246 tỷ đồng, tương đương với 12 triệu USD do Sở Giáo dục đào tạo Quảng Nam làm chủ đầu tư xây dựng theo hình thức chìa khóa trao tay.
  (…)

  “Tui mới nhận công tác về đây mấy tháng nên không biết rõ tính trạng hư hỏng của trường. Hiện tượng mưa dột ở các khu phòng hiệu bộ, lớp học là có” – thầy Lê Nguyên Bảng, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết. Vì mưa dột tứ phía nên trường đã có văn bản gửi lên sở GD-ĐT để khắc phục tình trạng trên.

  (…)

  “Sau khi đưa vào sử dụng được một học kỳ thì trình trạng thấm dột, meo mốc xảy ra, các cánh cửa gỗ thì cong queo, không đóng được, chốt cửa cũng không sử dụng được. Trước tình trạng đó, nhà trường đã có tờ trình gửi lên tỉnh. Nhận được thông tin, đích thân đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải xuống kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công nhanh chóng khắc phục. Tuy nhiên sau khi khắc phục xong, đến mùa mưa là các phòng trên bị thấm dột, meo mốc trở lại…”- thầy Nguyễn Đình Tiến nói.

  Mặc dù đang giữa mùa nóng, nhưng mỗi khi thấy trời chuyển giông, lốc thì cả thầy cô và học trò của 2 ngôi trường triệu USD hốt hoảng đứng ngồi không yên…” ( hết trích- nguồn : VNN).
  —————————————-
  – Nếu chưa “yên tâm” xin các thầy 2 trường cứ dẫn trò xếp hành qua lại , tham quan “tưỡng đài mẹ VNAH 411 tỷ đồng, hoặc là “chiêm ngưởng nhà khách tỉnh’ cả trăm tỷ đồng…là “yên bụng” ngay, còn “tâm” chưa “yên”, thì …Muỗi …nhé !!!

  • Brave Hoang says:

   2 ngôi trường này cơ sở vật chất không chênh nhau bao nhiêu, lại ở gần nhau (cách nhau khoảng 1km), mà kinh phí cho 2 trường chênh nhau hơn 10 lần, quả thực khủng khiếp.
   Tết vừa rồi có thăm nhà thầy Bảng (ba thằng bạn cấp 3), lúc đó thầy vẫn còn ở TCVan. Thầy trông có vẻ hiền lành, thanh bạch, và đã làm hiệu trưởng các trường cấp 3 ở Tam Kỳ được khoảng 20 năm, dù năm nay chưa được 60. Thầy Tiến là hiệu trưởng cấp 2 cũ. Số thầy Tiến ở đâu, trường ấy nhanh xuống cấp, dù tướng tá thầy càng ngày càng oai. Hồi cấp 2, trường được xây mới để lên cấp 3, vài năm cũng hỏng, và giờ cấp 3 chuyên cũng vậy.
   Gần 20 năm tỉnh vào Tam Kỳ, giờ có những con phố mà ô tô đậu san sát nhau, nhà nào cũng có. Những đứa bạn vợ chồng làm công chức, không kinh doanh gì thêm, lương tổng 2 đứa khoảng 10m, giờ cũng vi vu xe con hết. Hỏi làm sao các bạn giỏi vậy, bạn cười bí ẩn. Dường như cái cười của bạn có liên quan đến cái tượng đài kia, và cả cái trường chuyên ấy.
   Về Tam Kỳ, nhiều công trình khác nữa, và cả giá đất từ 25->40m/ lô, giờ khoảng 1.2 đến 1.5 tỷ/lô, tăng trong khoảng 9 năm, chắc cũng nằm trong nụ cười của bạn.

   • Mười tạ says:

    Giá đất này chắc phải mặt tiền đường Phan Chu Trinh hay Hùng Vương. Nói chung thì Tam Kì chủ yếu là cán bộ nhà nước hoặc người buôn bán nhỏ, nên chưa xôm tụ lắm 😀

    • Brave Hoang says:

     À, nhà ở đoạn đó nên biết đoạn đó lão Tạ à. Phan Chu Trinh thì không có giá 1 tỷ đâu, mà là 2->4 tỷ. Hùng Vương, PBChau thì mới giá đó. Hồi xưa nhà có nhiều đất nhưng dân cư ít, me sợ ma nên ba đem cho ngkhac xây nhà để đông vui, giờ hơi tiếc :D.
     Cả 2 trường NBKhiem và TCVan đều ở trên HVuong… quẹo vào 50m :D.

 31. CD@3n says:

  -TamHmong says:
  April 6, 2015 at 2:42 am
  —————————-
  – trong Com này, TH’mong có nhắc tới mấy vị “kỹ trị”, có tên a#, để rộng đường dư luận, mời tất cả, đặc biệt TH’mong xem đoạn này, nói vể giải pháp “bán tống, bán tháo, bán tất, sạch sành sanh…” …xem rồi, có cao kiến gì, chỉ giáo cho M “học tập và làm theo…’, TH’mong luôn cho người Kinh “ngửi khói” nhé :

  “Cuối năm ngoái bộ GTVT nêu việc bán đường cao tốc, vừa rồi là bán sân bay nói là để lấy tiền làm đường mới, xây sân bay mới. Thế nhưng, việc bán những cơ sở hạ tầng của một quốc gia như VN là không đơn giản.
  Nếu bán đường cao tốc, sân bay để “lấy tiền làm công trình mới” thì tức là biến các công trình “phục vụ kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng” (là điều kiện để người dân phải hy sinh tư liệu xản xuất cho nhà nước) thành công trình thương mại. Đã là công trình thương mại, như vậy chức năng ANQP còn không? Đặc biệt, đã là công trình thương mại thì việc phân chia lợi nhuận cho những người góp vốn xây dựng phải công bằng, tức phải chia lợi nhuận cho những người hiến đất, mất đất… như một bài báo trước tôi đã phản ánh ý nguyện của nhân dân.
  Với sân bay thì tình hình còn phức tạp hơn nhiều.
  Thứ nhất, muốn bán sân bay thì người mua phải thấy có lợi, tức khả năng thương mại của sân bay mà khả năng này lại phụ thuộc lưu lượng hành khách thông qua. Chỉ có nhiều hành khách thông qua thì sân bay mới thu dịch vụ nhà ga, lệ phí hạ, cất cánh, thuê mặt bằng… Xét trên tiêu chí này thì hiện tại VN chỉ có thể bán với giá chấp nhận được các sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng là ba sân bay có lãi, số ít sân bay có triển vọng như Cam Ranh, Phú Quốc cũng phải chờ tương lai, tất cả các sân bay còn lại, càng lỗ. Hôm trước VTV nói Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nói các sân bay VN đều lãi là không đúng. Ngoài ba sân bay trên, các sân bay gọi là “quốc tế” nhộn nhịp nhất như Cam Ranh cũng chỉ có 1,5 triệu lượt khách/năm (2014), Phú Quốc 1 triệu, Phù Cát (Bình Định) 427.000, Cát Bi 930.000, Cần Thơ thảm hại nhất: Hơn 200.000 lượt khách trong khi vốn đầu tư cực lớn…
  (…).
  Như vậy nay nếu bán khả năng thương mại như Bộ trưởng Thăng nói thì ai “nuôi” các sân bay lỗ (vì tiền bán được đã đem xây sân bay Long Thành chẳng hạn) hay là lại lấy tiền ngân sách thì việc bán có ý nghĩa gì? Ngược lại, nếu bán các sân bay lỗ thì chỉ với giá kiểu “bán lúa non” hoặc bán “ANQP”. (…) Nếu vì mục đích thương mại thì hiện ở VN chỉ Nội Bài, TSN, Đà Nẵng tồn tại. Hơn nữa, cái khác là ở các nước phát triển rất ít hoặc không có chuyện sân bay quân sự chung với sân bay dân dụng, không có sân bay gọi là “phục vụ chính trị, kinh tế, xã hội, ANQP” như VN. Như vậy khi sân bay bị bán cho tư nhân, nước ngoài thì hoạt động quân sự sẽ như thế nào, giá cả sẽ ra sao? Định giá một sân bay khi đồng tiền VN mất giá liên tục, tài sản gốc hình thành từ nhiều chục năm qua được tính giá kiểu bao cấp cộng với tiêu cực, tham nhũng trong việc đánh giá, đấu thầu… là rất khó. Riêng cái giá của ANQP là bao nhiêu? (…)
  Vừa rồi bộ trưởng Thăng nói thẳng bán sân bay Phú Quốc để lấy vốn xây Long Thành. Bán một sân bay có triển vọng thương mại cao lại ở vị trí an ninh đặc biệt như Phú Quốc lại càng không thể bán dù ông khẳng định không bán sân bay cho nước ngoài, không “buông ANQP” nhưng có luật nào bảo đảm? ( hết trich, nguồn : Nguyễn Đình Ấm (5/04/2015) http://www.boxitvn.net/bai/33610).
  ——————————
  TH’mong có thê xem thêm trên GT online bài : bán cảng biển, không vừa miếng, các đại gia :chê”, và tình trạng “ùn tắc kinh hoàng” các xe container tại phía bắc-đông bắc SG, bời hê thống cảng biển, tuy đã “qui hoạch-di dời” xuống Cái Mép-Thi vải, nhưng “vắng tầu như chù bà Đanh”, còn các cảng ở SG, vì là đầu mối xuất nhập container cho các khu CN-chế xuất trong nội ô, vẫn phải gồng lên “quá tải”…chừng nào, chưa di dời khu CN-CX, thì “ủn tắc” là chuyên “thường ngày ở huyện”, bác TH’mong “CCCP-Russia” “môi-đa-ra-gôi- thân mến của tui !”

 32. thieu IOT says:

  Aka cũng mong Việt Nam hợp tác làm ăn với Nga như Việt Nam từng hợp tác khai thác dầu với LX đê. Hợp tác khai thác dầu để phần nhiều LX nó hưởng lợi .Sau khi LX tan rã thì nó huỵch tẹt ra là chưa có khai thác dầu ở đâu mà LX giành nhiều lưu thế về phần trăm cao như ở Việt Nam. Có thời gian trên báo Petrotimes nó viết về sự khác nhau về sự chuẩn bị trước khi khai thác dầu khạc nhau ở MB và MN . MN trước khi khai thác dầu thì họ cho các nhà làm luật đi học hỏi các nước có dầu khí nhưng khộng biết khai thác lẫn các nước chuyên đi khai thác .Sau đó hoàn thiện các điều luật về ăn chia phần trăm và đào tạo đội ngũ chuyên viên , luật gia và công nhân . Vì chiến tranh leo thang nên bị gác lại . Trong khi ở MB thì cứ cho đào tạo côngg nhân , luật thì sợ sài để cho LX chiếm ưu tiên . Báo Petrotimes còn nói thẳng là khai thác rồi làm luật dầu khí sau ,chỉ có chừ trương là trứơc thôi . nỗi đau này chưa tiêu hoá thì đến thời LX sụp và Việt Nam mở cửa thì rước thằng đại công ty lừa đảo bán hàng đa cấp , làm biết bao gia đình lâm vào cảnh lừa nhau để trở thành tỉ phú ảo .
  Việt nam hợp tác với Nga sản xuất gì nhỉ ? Hàng tiêu dùng a? quên đi cu Tèo , hàng tiêu dùng Nga bán cho tộc Cờ Ho chưa chắc có bán được không nói chi . Mấy ông pro Nga mà thì cứ muốn dùng hàng bọn tư bổn giãy chết ( cứ mua hàng nó , cho con đi qua đó du học thì dem tiền qua nó xây dựng XHCN bên tư bổn thì làm sao mà giãy chết nhỉ). Vậy thì sản xuất vũ khí , cái này được đó, như nhà máy điện hột nhơn ở Ninh Thuận . ok .
  Buộn bán gì đây ? mua gì của Nga ? Ngoài mua vũ khí thì mua thêm động cơ tên lửa ( nghe nói động cơ tên lửa của Nga nhất thế giới) để Việt Nam chế tạo tên lửa vũ trụ bán cho Mỹ , vì Nga sắp đáp trả cấm vận của Phương Tây bằng cách không bán động cơ đẩy cho Mỹ.
  À Việt Nam mua xe hơi , điện thoại , máy móc các loại từ Nga ? Có mỗi cái phần mềm diệt virus Kaspersky , đăng ký và chạy tứ tung qua Anh rồi Mỹ thế mà tới Việt Nam quảng cáo khủng nhưng không biết sao dân IT Việt Nam lạy dài. Không rành về IT chỉ nghe nói phần mềm này rất ” Hỗn” và nhiều Ngân Hàng tư nhân không dùng phần mềm chống virus Kaspersky. Nhờ chủ HC chuyên gia IT cho ý kiến nha.
  Còn Việt Nam bán gì cho Nga ? Ola la bán đủ thứ từ trước đến giờ rồi , cái này hỏi các Soái Đông Âu như anh Kiên đầu bạc từ mua nợ Nga của Việt Nam, như anh Vươjng …..
  Tài nguyên thiên nhiên là các kim loại quí hiếm Việt Nam nhiều quá , bán thô ch anh Ba TQ không hết thì múc lên bán cho anh 2 Nga .
  à Có cái Cam Ranh kiếm cũng rất rất nhiều xèn đê. Du lịch thì mở rộng thị trường cho khách Nga như 1 quan chức Việt Nam hồ hởi khi biết tin EU cấm vận Nga. Vì tinh thần dân tộc Nga nên dân Nga đã đổ xô sang du lịch Việt Nam. Nay du lịch Việt Nam chắc kiếm bộn tiền từ du khách Nga , hơn nữa chổ nào có dân Nga du lịch thì dân Phương Tây dạt qua chổ khác,không dám bén mảng chổ anh 2 Nga hưởng thụ , và có dân của anh 3 TQ thế vào .

  • huu quan says:

   “….Du lịch thì mở rộng thị trường cho khách Nga như 1 quan chức Việt Nam hồ hởi khi biết tin EU cấm vận Nga. Vì tinh thần dân tộc Nga nên dân Nga đã đổ xô sang du lịch Việt Nam. Nay du lịch Việt Nam chắc kiếm bộn tiền từ du khách Nga , hơn nữa chổ nào có dân Nga du lịch thì dân Phương Tây dạt qua chổ khác,không dám bén mảng chổ anh 2 Nga hưởng thụ , và có dân của anh 3 TQ thế vào….”
   Bác IOT nhìn thiên lệch một chiều rồi. Phương Tây cấm vận, đồng Rúp giảm giá, mấy bác Nga Ngố còn đang méo mặt kiếm ăn kia kìa thì lấy gì mà nghĩ tới đi du lịch.
   http://nld.com.vn/kinh-te/khi-la-bach-duong-doi-mau-20150315101100584.htm .

   • thieu IOT says:

    Bác trách nhầm iem rồi , lời ý là của quan chức Du lịch của Việt Nam chứ nào củ iem . Các Pác bên du lịch lúc đầu bảo ngành Du lịch Việt Nam nên chuẩn bị cơ sở vật chất đón khách Nga. Đến khi dân của anh 2 Nga lao đao không tiền đi du lịch vì kinh tế múc tài nguyên đem bán thì đổ cho các doanh nghiệp du lịch quá tập trung vào 1 thị trường , không nhạy bén mở rộng và đa dạng hoá thị trường du khách . Đúng miệng nhà quan , có gang có thép .
    Chổ nào có anh 2 Nga thì dân PT khôg dám bén mảng tới .
    Còn chuyện du khách Nga sang Việt Nam sau khi bị PT cấm vận cộng với lời khuyên Pác bên du lịch thì iem cãi khan cổ với các Pác MB về vụ này . Iem cãi không lại luôn ,nhưng kết quả là cuối tháng 12/2014 các Pác ý hết dám cãi iem luôn .

    • huu quan says:

     sorry. thi ra em cũng thiếu IOT… giống bác. Đọc mà chưa đọc kỹ. chắc phải tự phạt bằng 10 chai (Không phải loại nước có ruồi)

  • TamHmong says:

   Chào bác Thừa IOT. Tôi đồng ý với phần lớn các nhận xét của bác về tình trạng hiện nay và triển vọng hợp tác kinh tế Nga-Việt. Đặc biệt là Liên doanh dầu khí Vietsopetro. Tôi có theo dõi và đã từng tư vấn một cháu sinh viên làm luận án thạc sĩ về đề tài này ở Đại học Tổng hợp kinh tế Plekhanov ở Moscow. Đúng như bác nhận định đây là liên doanh có lợi nhất cho nước Nga khi Nga liên doanh với các nước khác tính trong mọi lĩnh vực. Điều kiên VN dành cho Nga là ưu ái hiếm có.
   Trong quan hệ hợp tác với LX trước đây và Nga hiện nay VN luôn có thái độ “chịu lép một bề” do lãnh đạo lĩnh trình độ thấp, kém bản lĩnh và không nhận thức được “giá” của mình trên bàn cờ chính trị thế giới.
   Trước đây khi còn “xin cho” thời LX (trươc khi LX sụp đổ Cu Ba nhận đươc 10 triệu tấn dầu /nămcòn VN chỉ có 2 triệu tấn/năm từ LX).
   Ngày nay khi đã chuyển sang cơ chế “mua bán”. Nhưng vẫn không hẳn là “thuận mua vừa bán” mà vẫn bị chính trị chi phối khá nhiều. Vẫn có nhiều vùng “ưu đãi” bất thành văn. Như du lịch chẳng hạn.
   Về triển vọng hợp tác kinh tế Viêt-Nga sắp tới. Sẽ có tăng trưởng khối lượng buôn bán đầu tư hai chiều, đa dạng hơn nhưng không có đột biến và càng không có đột phá.
   Về cơ sở pháp lý cho việc đầu tư của người VN ở Nga thì cũng không có gì thay đổi nhiều ví như “cái người da đỏ Dakota mình ở lều đã quen, trồng “cỏ” đã quen nay các bác cho căn hộ Washington DC thì chúng em chỉ “tâm lĩnh” thôi và xin giao cho TC quản lý. Chủ yếu là các bác dặn bọn cảnh sát ít đến hỏi thăm bọn em. Thế là quí lắm rồi!”.
   Tóm lại là chẳng có gì nhiều để kỳ vọng ở cuộc hợp tác giữa hai ông cùng thích có cá nhưng cùng không biết câu cá, lại còn không cùng luật chơi.

  • longha says:

   Putin bị Mỹ và PT cấm vận đang tìm bạn mới ở PĐ cụ thể là anh ủn triều tiên. Đúng là ngưu tầm ngưu mã tầm mã! ( hai anh này lúc khùng luôn đem hạt nhân ra đe dọa thế giơi)
   Còn nga ký với VN vài hợp đồng tỉ đô là con kiến so với 4 hay 5 trăm tỉ mà anh Pu đã ký với anh Tập năm ngoái. thế mà anh 3X mặt mày rất cửng!

 33. NHD says:

  Em mạo muội xin chia sẽ mất dòng cá nhân như sau về “sổ hưu”:
  – Nếu một khi lịch sử mà rẽ bước thì mọi chuyện sẽ thay đổi theo một hướng khác hoàn toàn, nhất là ở một xứ xở chưa có ý niệm đa nguyên, dân chủ, bình quyền, đổi thay, sáng tạo để phát triển, mà thay vào đó là một sự ưa thích ổn định đến lạ kỳ với cái sổ hưu, một sự ổn định bạc nhược đến mức ươn hèn, lười suy tư và sáng tạo thì chắc chắn là đích đến của sự khủng hoảng và là cách duy nhất để lập lại sự cần bằng là điều khỏi bàn cãi!. Hơn nữa, lịch sử cũng cho thấy rằng chỉ một vài cá nhân có quyền lực đã làm thay đổi cuộc sống của đại đa số dân chúng bên dưới, tâm lý ưa ổn định, dĩ hòa vi quý cho yên thân lại càng làm cho nhưng “Hung Thần” này thêm quyết đoán và ngông cuồng, nếu có hiện đai thì đâu đó vẫn là bóng dáng lối cai trị theo kiểu “trong bá ngoài vương” mà các Hoàng Đế Trung Hoa thực hiện, chuyên người Minh Hương, chuyện thuyền nhân chăc không có gì xa lạ. Bởi vậy, chuyên sổ hưu chỉ cũng là tương đối thôi.

 34. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Chúc tuần mới tốt đẹp. Tôi xin phép chia xẻ vài suy nghĩ về vấn đề sổ hưu và người hưu trí.
  Trước hết là về bài phát biểu của Đai tá Trần Đăng Thanh . Tôi hoàn toàn đồng ý với cách TC viết về chức danh của ông này. Ông này chỉ đáng được nhớ đến như là một người bảo vệ chế độ kém cỏi hình như có hàm đại tá quân đội Việt Nam. Quân đội VN ở thời kỳ sau Văn Ba rất nhiều năm. Một quân đội đã làm mất đi rất nhiều truyền thống tốt đẹp do Văn Ba, Võ Nguyên Giáp và nhiều người ưu tú khác tạo dựng.
  Nhưng không đồng ý với đánh giá của TC về nội dung phát biểu của TĐT. Câu nói bảo vệ chế độ là để bảo vệ sổ hưu là HOÀN TOÀN SAI.
  Nói như vậy thì gần như là nói bảo vệ chế độ là để bảo vệ quyền trẻ em được đi học. Việc trẻ em được đi học, người dân có quyền có công ăn việc làm, có quyền tự do đi lại, có quyền được khám chữa bệnh và người già có tiền hưu trí thuộc quyền cơ bản (basic) của xã hội- hơi thở của xã hội.
  Dù có thay đổi chế độ thì bất cứ chế độ nào mới lên phải cố gắng duy trì những điều tối thiểu này nếu muốn có CHÍNH DANH.
  Tóm lại, chế độ mới muốn có CHÍNH DANH, để yên lòng dân và ổn đinh xã hội thì phải kế thừa toàn bộ tài sản, quyền lợi, nghĩa vụ của chế độ trước. Và giữ những nét cơ bản của truyền thống dân tộc pháp định trong Hiến Pháp. Tóm lại là mọi Di sản.
  Chính quyền của TT Eltsin ở nước Nga đã làm đúng như vậy khi lên nắm chính quyền. Không có chuyện như ông TĐT nói là người hưu trí ở Nga (LX cũ) bị mất sổ hưu.
  Trong trường hợp này ông TĐT đã vu khống trắng trợn. Chính quyền Nga đã không kiện ông có lẽ vì ông có vị trí, tầm vóc và uy tín học thuật quá “LỚN”.
  @bác Thanh Tâm. Chuyên người hưu trí ở LX than khóc là có thật, nhưng vì nguyên nhân khác. Họ đã bị mất tiền tiết kiệm tích cóp cả đời ở Sổ tiết kiệm như tất cả các công dân Nga. Khi đó Thủ tướng Nga Gaida đã tiến hành liệu pháp “SHOCK” thả nổi đồng rúp tức thì trong một đêm một cách dai dột làm hàng triệu triệu người Nga mất tiền tiết kiệm oan uổng.
  Số tiền trên Sổ tiết kiệm mà trước đó về lý thuyết có thể mua được auto nhưng chỉ qua một đêm sau liệu pháp shock chỉ còn mua được vài BIGMAX ở MacDonal’s xuất hiên ở Nga vài năm trước.
  Nhìn chung, qua một số ý kiến về các vấn đề khác ta thấy, ông TĐT là một người bảo vệ chế độ rất kém cỏi.
  Về sổ hưu trí của người về hưu VN. Tôi tin rằng nó sẽ vĩnh viễn có, chẳng cần đến những người như ông TĐT kêu gọi bảo vệ.
  Tại sao ư? Tôi có lòng tin vào sự thay đổi đang diễn ra hàng ngày, lúc sôi động như phong trào chống lâm tặc đốn hạ cây Hà Nội mấy hôm trước, lúc thầm lặng như cuộc bàn thảo hôm nay ở HC đều là những biểu hiện của một quá trình thay đổi ở Việt Nam theo kiểu EVOLUTION chứ không phải revolution.
  Biến động theo kiểu revolution ở VN đã đi vào qua khứ. Tôi tin rằng người VN, kể cả ở mọi nơi, mọi nước ngoài VN, và kể cả trong chính quyền tham nhũng hiện nay dều hiểu và mong muốn điều này.
  Trong chính quyền hiện nay, những nhân vật kỹ trị như Vũ Đức Đam, Phạm Bình Minh và đặc biệt là Đinh La Thăng ngày càng được sự ủng hộ mạnh mẽ hơn trong chính quyền và trong xã hội.
  Về giá trị của sổ hưu trí và số tiền hưu trí qui ra USD, về hiệu quả, năng lực của những người quản lý quĩ hưu trí và chính sách đối với nông dân trong vấn đề hưu trí là câu chuyện khác. Đặc biệt là đối chứng với kinh nghiệm Nga và TQ.. Xin sẽ trình bày tiếp ở còm sau.
  Kết thúc còm này xin phép trình bày một tình huống giả tưởng, MỘT TRIỆU LẦN giả tưởng. Ở nước Hang Cua (hay nước Đại Vệ) thay đổi chính quyền. Ủy ban Kiến thiết Quốc gia HC next generation gồm các bà Sóc, Ngà Voi, TKO,.. và các ông Huuquan, Thông Reo, CD@3n. Mười Tạ,.. có hai cố vấn đặc biệt là Dove “sắt máu” và Lươn giả Cua (kiểu Minister mentor LQD}.
  Trong tình huống này các bác có sổ hưu HC (VN) như Trần, Vĩnh An, Lê Huy , Thanh Tâm, NGO100nganUSD, Người đánh dậm, Dân gian,…không biết sẽ nghĩ thế nào nhưng riêng tôi vẫn ĂN NO NGỦ KỸ sổ hưu ông vẫn dùng lương hưu HC ông vẫn lĩnh (tôi có sổ hưu VN thật).
  Tại Sao tôi tin như vây? Thứ nhất là bây giờ là 2015 không phải 1975, thời đại Internet, các Minister mentor đều có con cái bên Mỹ. Họ rất cần nước Mỹ cái đám next generation ấy. Chưa kể hội này suốt ngày ca bài các giá trị phổ quát đến mất giọng.
  Thứ hai, những người như tôi ở VN là hơn 11 triệu (kể cả lũ chưa về hưu), riêng trong số độc giả HC là vài chục ngàn chớ dại mà đụng vào. Mà lũ next generation thì khôn có thừa.
  Nhưng tôi vẫn có thể bi ảnh hưởng (đày vĩnh viễn sang Moscow, chăn bò ở Trai đồng quê Ba Vì, quản thúc ở Mù Cang Chải, khóa mồm ở HC,…) xuất phát từ thành kiến cá nhân cúa các Minister mentor. Đây là tôi nói phòng hờ trước với bác Chinook và các bác khác.

  • TamHmong says:

   Sorry,trong câu “biến động theo kiểu revolution ở VN đã đi vào qua khứ. Tôi tin rằng người VN, kể cả ở mọi nơi, mọi nước ngoài VN, và kể cả trong chính quyền tham nhũng hiện nay dều hiểu và mong muốn điều này” mấy chữ cuối cùng phải chữa thành “không mong muốn diều này”. Cám ơn..

   • Dove says:

    OK TamHmong.

    Cũng như ông V. Havel cố TT Tiệp Khắc, Dove tin rằng cuộc cách mạng nào cũng tạo ra tầng lớp “tinh hoa” của nó. Khi cách mạng thành công, thì “tinh hoa” sẽ bắt tay đào bới ngày càng sâu và rộng cái hố (hệ thống quan liêu) ngăn cách giữa họ và người dân.

    Bất cứ lãnh đạo nào, dù đó là TT. B. Obama, Văn Ba, Đặng Tiểu Bình, V. Putin hay Lý Quang Diệu đều có 2 bàn tay, bàn tay lông lá – thực hiện nguyện vọng đen tối của giới tinh hoa và bàn tay sạch – thực thi nguyện vọng tốt lành và chính đáng của nhân dân.

    Bởi vậy, ko cần cách mạng mà cần hạn chế bàn tay lông lá để mở rộng hơn vùng giao nhau giữa nguyên vọng của tầng lớp tinh hoa và nguyện vọng của nhân dân.

    À, nhân nhắc đến ông Lý Quang Diệu, Dove chợt nhớ ra mình có một ông bạn là sĩ quan cao cấp của Hải quân Hoàng Gia Malaysia, anh ấy là người đề xuất dự án Langkawi và đóng vai trò quan trọng trong dự án Kênh Kra. Theo anh ấy, ông Lý luôn thò bàn tay lông lá giúp phiến quân gây bất ổn ở để làm nản lòng những nhà đầu tư vào dự án kênh Kra.

    Dân còm sĩ Hang Cua rất “ngây thơ” trong vấn đề bàn tay lông lá, có lẽ nên giới thiệu cho họ một cách khách quan và bài bản.

    • IO Thiếu says:

     Chả hiểu bàn tay long lá ra sao ,nhưng những kẻ vỗ ngực lương tâm thời đại ,luôn luôn kích động giai cấp lao động các nước giãy chết lật đổ chính quyền họ bằng bạo lực vì cho là bị bốc lột tận xương tủy . Thế nhưng cũng chính những kẻ vỗ ngực ấy lại xuất khẩu lao động của nước mình qua các nước giãy chết , người lao động thì sau khi qua bên giãy chết không
     muốn về .
     Chỉ có thời đại đỉnh cao đem lao động đi làm thuê cho ngoại bang bằng cái tên xuất khẩu lao động như món hàng .
     Rãnh quá nê lo cho Công nhân các nước giãy chết bị bốc lột ,còn mình thì đem công nhân mình xuất khẩu sang đó để được bốc lột .

    • Dove says:

     Triết gia B. Russell, một trong những người nổi tiếng nhất, đã từng phản đối cuộc chiến của Hoa Kỳ ở VN và hòa tiếng nói của mình vào tiếng nói chung của nhân loại văn minh để để tôn vinh “VN là lương tâm thời đại”, đã nói:

     “Toàn bộ vấn đề với thế giới là những kẻ ngu ngốc và cuồng tín luôn luôn tin tưởng ở bản thân mình, còn những người sáng suốt hơn thì lại đầy nghi hoặc.”

     Như vậy, vấn đề của IO Thiêu ko phải là ngu ngốc mà là ở chỗ có đầu óc ngây thơ và mang nặng định kiến đến mức ko có bất kỳ triển vọng nào để tiến xa hơn trong khoa học chính trị.

  • Mười tạ says:

   Mình có chân trong “nội các” à, khui sâm-panh thôi 😀

   Thời gian tới, Mta có 3 việc phải làm trong “nhiệm kỳ” của mình là: giáo dục, giáo dục và giáo dục, hihi

   • CD@3n says:

    Ồi giời ơi, 1 kẻ “tiểu tốt vô danh” như M mà được bác TH”mong liệt kê ra…thiết là “sướng âm ỷ”- quá đã ! Ngày xưa, Hàng Buồm có bán rươu vang Nho cùa xứ quê ngài Sitalin, uống cũng “ngon phết”, bây giờ hông biết tìm ở đâu…đành hy vọng như cụ Dove, PM Russia sẽ “mở toang” cánh cửa giao thương V-R, “siêu” rút-sở -ki-day-dứt, cụ Dove làm pre-vốt-trik, lương xêm xêm ngài PM 3X…sẽ có ngày, vung tay đãi fan HC, “hòa hợp hòa giải”, k phân biệt up hay down, gạch đá xếp vào quá khứ, hướng tới tương lai như chỉ đạo của phủ toàn quyền có sân vận động “tổ chim” mà ở trong tổ, toàn là “siêu phẩm” như kiểu RCCB…!!!

  • huu quan says:

   yes. sướng quá. Em cũng có chân trong Hội đồng.
   Việc đầu tiên kiến nghị Hội đồng giải quyết:
   Trả lương hưu cao gấp đôi cho các thành viên trong Hang, kể cả nhưng thành viên bị khoá còm hay là chưa bị khoá còm (Riêng các bác lỡ đeo lon lãnh lương cao đề nghị truy trả cho nhân dân rồi nộp giấy tờ cho Hang xem xét).

  • TKO says:

   @ Bác TamHMong:

   Cảm ơn bác TamHMong nhé. Vui vui là, UB kiến thiết HC gì gì, thôi ạ, để dành cho các vị có năng lực thực sự trên kia, TKO chỉ ưng được nghỉ hưu và có sổ hưu với tem một chấm, nên chi TKO xung phong nêu gương văn hóa “từ chức” kể từ lúc được bác TamHMong tín nhiệm giới thiệu vào vòng gửi xe!
   🙂

   • Mười tạ says:

    Tko à, tuổi trẻ tài cao phải nhiệt thành gánh vác giang sang chứ. Với lại cơ cấu rồi, phải có nữ để theo chuẩn phổ quát. 🙂

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     TKO tuổi không trẻ, tài lại không có, nhiệt tình cũng không, cộng với “…” thành ra lợi bất cập hại á! Cho TKO vào đội văn công, hát hò, vỗ tay, hát chèo, hát quan họ, hát chầu văn thì .. okie, TKO nhận chức kéo màn sân khấu là nhất!
     🙂

  • Thanh Tam says:

   Tôi đồng ý quan điểm của TamHmong đánh giá về Đại tá Trần Đăng Thanh , Tổng Cua “chọc” chơi các Còm thôi, chứ những bạn Còm của tôi ngồi nghe Trần Đăng Thanh giao giảng mớ lý thuyết thối tai thì buồn nôn, ai mà kiên nhẫn ngồi nghe được ! Nhưng hiên nay rất nhiều loại ” Vẹt ” như Trần Đăng Thanh !

  • Dân gian says:

   Tôi không có sổ hưu. Khi nào không kiếm được tiền để sống, như con voi rừng không theo được đàn nữa, không vặt nổi một ngọn cỏ cho vào mồm, tôi sẽ lên đường vui vẻ.

   Tôi đồng tình với những phân tích phê phán ông đại tá TĐT của bác TamHmong. Ông ấy nói vậy vì ông ấy chỉ muốn sống dựa vào chế độ hiện hành dù nó tốt hay xấu. Số lượng người nghĩ như vậy ở VN quá nhiều. Họ dám bỏ ra vài trăm triệu mua một vị trí công chức quèn để sau này có sổ hưu. Giá mà họ nghĩ được rằng phải làm mọi cách, phải sáng tạo, phải chăm chỉ làm việc (như người Nhật) để cho hoạt động sản xuất kinh doanh của người VN có hiệu quả ngày càng cao, tạo ra nguồn lực ngày càng dồi dào rồi hãy dựa khi hết tuổi lao động thì hay biết mấy.

   Đồng ý với bạn Mười Tạ: Cần phải giáo dục, giáo dục, giáo dục. Tôi nghĩ Hang Cua đã và đang góp phần vào công việc khó khăn, trường kỳ này. 🙂

 35. Hoà Bình. says:

  Theo Wikipedia “Bảo hiểm xã hội là biện pháp bảo đảm, thay đổi hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động do gặp phải những biến cố làm giảm hoặc mất khả năng lao động, mất việc làm thông qua một quỹ tiền tệ được tập trung từ sự đóng góp của người lao động và gia đình họ, đồng thời góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Bảo hiểm xã hội là trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội ở mỗi nước.”
  Nhìn trên bình diện chung thì không phải tất cả mọi người đi làm công ăn lương có đóng bảo hiểm xã hội đều làm cho đến khi về hưu. Như vậy, các trường hợp sau sẽ phải được nhận bù đắp của bảo hiểm xã hội khi họ mất việc/không đi làm nữa:
  1/ Mất sức lao động do ốm đau bệnh tật, do sức khoẻ không đảm bảo.
  2/ Do tai nạn.
  3/ Do trình độ/tay nghề.
  4/ Do hoàn cảnh gia đình.
  5/ Do sở thích cá nhân.
  6/ Những lý do khác như bất đồng, chuyển đi nước khác….
  Sau khi họ nghỉ họ cần phải được bù đắp thu nhập bằng cách nhận BHXH 1 lần chư không thể chờ đến tuổi hưu và họ cũng không có khả năng đóng BHXH cho đến lúc nghỉ hưu.

 36. Hoàng cương says:

  Mưa !
  Chờ cơn giông cứu hạn
  như chưa bao giờ thấy
  trút hờn dỗi xuống đầu
  rách toạc bãi rau non
  bướm lạnh quá cánh mềm
  đôi mắt buồn ngơ ngác
  run rẩy nhìn trời cao
  bờ vai anh..nơi đâu !!!

  • Hiệu Minh says:

   Bờ vai anh để trên cái sổ hưu 🙂

  • HỒ THƠM1 says:

   Bướm của ông Cương vừa máu vừa khôn quá hỉ? 😛

  • Hoàng cương says:

   Kinh -Thượng
   Trăng người kinh tròn hơn
   người thượng nhìn trăng méo
   cùng tóc đen màu da
   nằm song đôi cánh võng
   nòng súng áp vào tim
   kẻ thù nhìn tái mặt …

   Nhà người kinh to hơn
   người thượng ở nhà méo
   thượng kinh cùng dòng sông
   trên bàn thờ ảnh bác
   con cháu của vua hùng

   Người kinh đường to lắm
   người thượng đường cong queo
   quốc ca cùng một điệu
   hồn ta lìa hai nơi !!!!

  • Mười tạ says:

   Thơ Hoàng Cương như được sáng tác bởi máy tính TKO ơi 🙂

   • Hoàng cương says:

    ..cu Mười Tạ bị hình bóng nàng TKo ám ảnh 😛 rồi đổ thừa vào tớ .

    • TKO says:

     Hoàng Cương lại mần thơ
     Đã bớt chút lơ ngơ
     Mười Tạ cười hơ hơ
     Mần thơ như máy tính!
     😉

    • Mười tạ says:

     Đấy đấy, cụ Cương không biết trân trọng còn chối đây đẩy 😀

 37. nguyenvan says:

  Ở VN, người có năng lực thì bám vào công việc để kiếm ăn, loại bất tài vô dụng thì bám vào đảng để kiếm chác. Toàn Dân phải còng lưng , è cổ để cõng lũ vô dụng này, đã thế còn rao giảng đạo đức cho Dân mới ngang ngược chứ. Vì thế cái sổ hưu không phản ánh đúng đóng góp của cá nhân cho xã hội.

  • Hiệu Minh says:

   Viết vơ đũa cả nắm thế là không công bằng. Tại sao không thấy Tấn nói gì nhỉ?

  • TranVan says:

   Nhà nước nên “để ý” (lo liệu) cho tất cả mọi người trong xã hội, đảng viên (đáng lẽ ra chỉ được hưởng … sau).

   • TranVan says:

    Nên phân biệt ba loại “bảo hiểm” :
    – bảo hiểm để có trợ cấp khi bi sa thải , trong lúc tìm việc làm.
    – bảo hiểm y tế , để có trợ cấp , một phần hay toàn phần phí tổn khi ốm đau.
    – quỹ hưu trí, để có “lương hưu” khi quá già không còn đi làm nữa

    Cả ba không phải chỉ giới hạn trong một hãng mà là mở rộng, lấy số đông (càng đông càng tốt) để trợ cấp số nhỏ.

    Lấy số đông người khỏe, đóng bảo hiểm y tế, để giúp đỡ số nhỏ bị ốm đau.

    Lấy số đông người có công ăn việc làm để giúp đỡ (trong một thời gian ngă’n), những người tạm thời chưa tìm được việc làm mới , sau khi bị sa thải. Tự ý xin thôi việc để tìm việc mới thì không nhận được trợ cấp.

    Lấy tiền đóng góp của số đông đang còn dưới tuổi về hưu để trả tiền nuôi sống những người già.

    Chính vì sự liên đới này mà nước Pháp không có lệ “trả tiền một cục” số tiền đã đóng góp của mỗi người.

    Đó mới là hình thức “xã hội chủ nghĩa” : đóng theo khả năng và hưởng theo nhu cầu ?

    TranVan, Paris

 38. NôngDân says:

  + Các bác thông cảm cho, hầu hết các cháu “công nhân” hiện làm trong các khu công nghiệp, nhất là ngành giày da đều là con cháu Nông dân chúng tôi đấy. Chúng muốn có lương cao nhất là khoảng gần 5 triệu/ tháng, thì mỗi ngày làm việc tới 12 tiếng. Trong điều kiện sinh hoạt và làm việc khổ cực thậm trí chủ đối sử thậm tệ.
  + Đặt mình ở điều kiện như thế các bác có làm được tới 55 hay 60 tuổi không?. Lại còn phải xây dựng gia đình, sinh con đẻ cái … khó mà chủ thuê minh đến ngoài 40 tuổi. Các lão soạn luật, cùng nghị gật chúng chả tính đến những thân phận như thế. Chúng cứ nghĩ ai cũng là “công chức” nhà nước không bằng.
  + Nên khi được “hứa” sẽ thay đổi “luật”, các cháu nó dừng đấu tranh, có đình công gì nữa đâu. Mặc dù cũng chả tin được cái kiểu luật ở VN hiện nay: “sang đúng, chiều sai, đến mai lại đúng”.
  + Nhất là trong tình trạng nền kinh tế đang rơi tự do, các mắt xích của chế độ ở thượng tầng có nguy cơ bị đứt gãy, sự đổ vỡ và sụp đổ đang được tính theo năm, chứ không còn thập kỷ nữa!. Khi nó đổ vỡ thì quỹ bảo hiểm có bị rỗng không nhỉ?. Thôi thì nghỉ việc lúc nào lĩnh lúc đó cho chắc ăn. Tâm lý Nông dân chúng tôi là thế!!!.

  • HỒ THƠM1 says:

   Lão NôngDân lâu nay đi bảo vệ cái Sổ Hưu nên không thấy chui Hang hỉ!? :8O:

   • Thanh Tam says:

    Hỏi bác Nông Dân xem Anh Đoàn Văn Vươn sắp mãn hạn tù chưa ? Không biết như Anh Vươn có được “Bảo hiểm ” gì không nhỉ ! Ông Bí thư Tp Hải Phòng thì lên Văn Phòng TƯ Đảng ngồi rồi . Đại tá Ca sau vu trận đánh đẹp ở Nhà anh Vươn thì lên Tướng CA. Sau này Lương Hưu của Tướng Ca và Nguyên Bí thư Thành ủy HP chắc là cao cao lắm, Chúc cho Anh Vươn khoẻ mạnh trở về làm lại đầm tôm, nuôi vợ con và các cháu …Và nuôi cả các Bác về hưu có các trận đánh đẹp nhé !

    • NôngDân says:

     + Thôi, việc đó anh em trong nhà choảng nhau đấy mà, để cho chúng yên, đứa nào vào guồng máy thối tai này chúng cũng thế thôi. Còn Vươn, Quý, chắc phải gần 2 năm nữa. Lão Tổng Cua bảo rồi, Nông dân thì “bảo hiểm” duy nhất khi về già, là con cháu mà.
     + Mấy hôm nay lại thấy họ lý giải là “Luật bảo hiểm” là lo cho người lao đông khi về già!. Bố khỉ, hiện tại còn không lo được, đòi lo cho người ta tới vài chục năm nữa. Nếu còn chị Võ Thị Thắng chắc chị không còn “Nụ cười chiến thắng”, thay vào đó là “Nụ cười như mếu”!.

   • Mười tạ says:

    Lão đang tăng gia SX thuốc Lào, xuất khẩu để nhập Rôn-roi 😀

 39. Xoaixon says:

  Guihuongchogio lấy chồng
  Thé là bông cải bềnh bồng…mất tiêu
  Nhờ CUA xuôi bến trời chiều
  Hỏi hương cho gió phiêu diêu phương lào ???

 40. huu quan says:

  Có một điều lạ mà từ trước tới nay ít ai thắc mắc là tại sao lực lượng vũ trang (Bao gồm quân đội và công an) lương hưu lại cao tới thế? Một ông đại tá về hưu thêm 1 bậc lương có khi hưởng tới mười mấy triệu/tháng, một ông thượng uý quèn chỉ sau vài năm công tác nhưng hưởng lương bằng một ông giáo sư cày vài chục năm. Họ nhận lương từ thuế do người dân đóng góp nhưng lại tự cho mình cái quyền hưởng cao hơn người dân. Dù rằng công việc của họ cũng chẳng có gì gọi là đặc thù cao hay là có tính chuyên môn sâu xa gì.

  • Dân gian says:

   Đơn giản là thế này: Họ có vũ khí trong tay. Đảng cầm quyền nào cũng ngại! Phải chiều chuộng họ thôi, không thì họ “tâm tư” cho mà biết!

  • HỒ THƠM1 says:

   Không ai thắc mắc vì họ biết tỏng cái sự biện trứng này rồi cụ huu quan ới! Chẳng có gì mà lạ, này nhé:
   Còn Đảng còn mình, có “Mình” thì mới giữ được sự ổn định cho chế độ.
   Mà… “Sau bao năm vất vả lao động ( tức “chiến đấu” hy sanh), về già không lương hưu, không bảo hiểm sức khỏe, chẳng ai bảo vệ chế độ đó” ( Có mà điên í à!? “Lên” tướng mà không lên lương, bố cu nào thèm cái lon tướng, chẳng cụ nào tâm tư cho rách việc! ). 😯

  • Mười tạ says:

   Đúng là người lính thời bình mà lên lon/lương như diều gặp gió. Mà họ thường sống lâu, ngân sách nào mà chịu nỗi.

 41. A. Phong says:

  Sổ hưu là tích góp vào quỹ hưu trong suốt quá trình lao động của mình, như là một sổ tiết kiệm khi về già.  
  Không có chế độ nào có quyền lấy đi hoặc xí xóa quỹ hưu của mình. Nên không cần bảo vệ chế độ để bảo vệ sổ hưu. Tất cả các nước tự do, chính phủ thay đổi xoành xoạch, sổ hưu vẫn là sổ hưu.
  Vấn để nhập nhằng ở chổ là các vị cán bộ làm việc cho Đảng, thì nên lãnh lương hưu của Đảng, không thể dùng tiền của Nhà Nước mà trả lương hưu cho các đảng viên được. Lý luận của vị đại tá là cần bảo về chế độ để làm việc Đảng, mà lãnh lương / hưu từ người dân mà đa số không phải là đảng viên.

  • Dân gian says:

   Cứ suy từ sự ích kỷ của kẻ có quyền lực thì hiểu ra ngay thôi. Lão đại tá ấy phát biểu trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống TQ gân hấn trên Biển Đông đang diễn ra tại Hà Nội. Lúc đó ai sợ TQ? Không phải dân rồi, vì dân đang biểu tình.

 42. nguyễn hòa says:

  Sắp đến ngày 30/4,năm này lại tròn 40 năm ngày
  Giải phóng miền Nam chúng ta cùng quyết tiến bước
  .Diệt Đế quốc Mỹ phá tan bè lũ bán nước .
  Ôi xương tan máu rơi lòng hận thù ngất trời……..
  Đề nghị Cua viết một bài để bà con ôn lại chuyện đổi đời nhờ được Giải phóng

  • Hiệu Minh says:

   Lão cứ làm như Cua là ông biết tuốt không bằng. Viết 30-4 phải nhờ mấy lão vào SG ngày hôm đó hoặc là ngày ông/bà chạy ra khơi.

   Nhờ bác nào viết hộ phát.

  • Thi Mai says:

   ” Tiến về Sài Gòn ta chiếm nhà mặt tiền “

 43. Dove says:

  Thủ tướng Nga Medvedev sẽ đến Hà Nội vào hôm nay. mục đích của chuyến đi rất rõ rằng và khả thi.

  Trước khi lên máy bay, ông Medvedev đã tuyên bố với báo chí:

  “Я буквально только что разговаривал с министром экономического развития нашей страны, он мне подтвердил, что наши переговоры с Вьетнамом вступили в заключительную фазу …. соглашение, которое мы планируем подписать, это не просто доступ нашей страны на вьетнамский рынок, но и вьетнамских товарищей на наш рынок”

  РИА Новости http://ria.ru/east/20150405/1056696724.html#ixzz3WQJjpEdc

  (Tôi vừa thảo luận với Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Nga, ông ấy đã xác nhận rằng những cuộc đàm phán với VN đã bước vào giai đoạn quyết định….hiệp định mà chúng tôi sẽ ký ko chỉ mở cửa thị trường VN cho Nga mà còn mở cửa cho các ĐỒNG CHÍ VN thị trường của chúng ta).

  Ông Medvedev, cho biết thêm:

  “Нам нужно, чтобы мы создали условия для взаимного инвестирования, и Россия к этому готова. Поэтому этот инвестиционный аспект еще нужно окончательно отработать, включая вопросы так называемой промышленной переработки, с тем чтобы наши компании могли успешно работать в экономических условиях Вьетнама”

  РИА Новости http://ria.ru/east/20150405/1056696724.html#ixzz3WQMQ1rR1

  “Cả hai phía, cần kiến tạo cần thiết để cùng nhau đầu tư và nước Nga đã sẳn sàng. Bởi vậy còn cần phải cân hoàn thiện đến cùng phương hướng đầu tư đó, kể cả vấn đề về công nghiệp chế biến sao cho các công ty Nga có thể hoạt động hiệu quả trong hoàn cảnh kinh tế VN”

  Thế đấy, các cư dân xóm nghèo Nghĩa Đô có căn bản tiếng Nga và đang lãnh lương hưu còm hãy sẵn sàng. làm phiên dịch với lương ~ 50 USD/ngày ( ~ khoảng 20 triệu/tháng, xêm xêm lương TT Nguyễn Tấn Dũng) là có thể. Khối gã ở Hải học viện Nha Trang đã làm và thu nhiều hơn thế là vì chúng còn ăn đủ thứ hỏa hồng từ cửa hiệu, nhà hàng, khách sạn.

  Biểu ngữ một thời: пионер всегда готов!

  Ông bạn TamHmong hãy tạm thời giảm bớt thời lượng dành cho viết chuyện ngắn lịch sử với tình tiết được tỉa tót hết sức công phu theo điệu sáo của ông B. Obama để có thời gian hành động thực tiễn theo khẩu hiểu nổi tiếng một thời: пионер всегда готов! Hy vọng rằng tài sản đầu tư và tiền của TamHmong sẽ được bảo lãnh bằng nghị định liên Chính phủ.

  Chỉ tiếc cho các bạn có cơ bản American English từ thời VNCH vẫn mê mải chống CS và thờ ơ với TPP và bỏ phí cơ hội cùng xắn tay phát triển đất nước.

  • Dove says:

   Đính chính, có lỗi bàn phím, xin đọc như sau:

   “Cả hai phía, cần kiến tạo những điều kiện cần thiết để cùng nhau đầu tư và nước Nga đã sẳn sàng. Bởi vậy còn phải hoàn thiện đến cùng phương hướng đầu tư, kể cả vấn đề về công nghiệp chế biến, sao cho các công ty Nga có thể hoạt động hiệu quả trong hoàn cảnh kinh tế VN”

  • Holland says:

   Đã định ko nói gì nhưng thấy cụ Dove còm về Nga thế này ko nhịn được đành còm vài dòng .
   Ở HL có một loạt các nhà máy sản xuất phụ tùng máy bay quân sự của Mĩ ,có khá nhiều anh VN làm ở các nhà máy này .Mấy năm vừa qua do giá công nhân bên Hungarie giá rẻ hơn bên HL nhiều nên đã rời một số sang đấy .
   Nhưng vừa qua Chính Phủ mới của Hungarie có vẻ ngả về Nga …Và muốn chống Mĩ nên các công ty này đã được lệnh quay lại HL và một số nước Tây Âu .Mĩ sẽ rời dần công ty của họ khỏi Hungarie .Nghe nói Thủ Tướng Hungarie từng doạ rời khỏi EU Và điều này dân chúng HL vô cùng thích thú 89% được thăm dò trên mạng hoan nghêng điều này,họ còn chúc mừng Hungarie và mong sớm xảy ra điều ấy . Hậu quả tiếp theo thế nào sẽ thấy trong nay mai .
   Xin chúc Hungarie quay lại với vòng tay Nga cho sung sướng .
   Còn VN mà quay lại Nga tôi cũng rất ủng hộ luôn ,phải thế chứ !Nếu được khỏi cần chơi với Mĩ và Phương Tây giãy chết làm gì cho mệt .Xin chúc mừng cụ Dove có cửa sáng .

   • Dove says:

    Holland ko hiểu ý Dove rồi đó là VN cần phải chơi với tất cả mọi người, có thế mới thành Thụy Sĩ Phương Đông được.

    Đơn giản là tất cả những ai muốn earn money (kiếm tiền) thì hãy đến VN. Muốn đánh nhau thì xin mời hãy đi nơi khác và có nhiều lựa chọn. Yemen chẳng hạn. Cũng như ngày nào, liên quân Ả Rập với nòng cốt là Arab Saudi – một đồng minh chí cốt của Washington, chưa hình dung ra đó sẽ thật sự là một Vietnam war trong thời đại khủng bố.

    Vậy bỏ VN là lựa chọn của Washington, bởi thế ko nên cả vú lấp miệng em rằng HN bỏ họ.

    Thực ra thì kinh tế EU đã sa vào trì trệ khoảng 10 năm nay rồi. Dove có quan hệ tốt với các nhà toán học Pháp, câu chuyện thường nói với nhau đó là trong suốt 10 năm qua, tài sản của họ ko hề gia tăng, đồng Euro sụt giá thảm hại so với USD và đau đầu hơn là thanh niên thất nghiệp ngày càng nhiều. Bên Đức tình hình cũng ko khá hơn, các GS Đức qua VN đã phải cân nhắc rất kỹ đến những khoản chi xêm xêm 100 Euro.

    EU đang đối mặt với nguy cơ mất thị trường Nga và phải bươn chải rất cam go trên thị trường Trung Quốc vậy nhả Hungary và Hylạp là việc phải đặt lên bàn cân. Liệu EU có cõng nổi “lỗ đen” Ucraina hay ko là điều mà Dove chẳng dám chắc.

    Có nhiều chuyện hệ trọng hơn, nhưng sẽ dành cho dịp khác.

    • Holland says:

     Đồng EURO mới mất giá từ đầu năm đến giờ thôi cụ ạ ,nhưng thế cũng đáng mừng vì kinh tế Mĩ tăng trưởng và sẽ kéo theo kinh tế của Phương Tây tăng theo .
     Còn nếu mất thị trường Nga cũng là điều đáng tiếc ,và ngược lại cũng khó khăn cho Nga chứ ko phải ko đâu .Rượu wodka Nga đã ko còn là của Nga mà do Letland (Latvia) xuất sang HL rẻ hơn Nga vài eur .Còn nhiều thứ khác của Nga bị người khác ăn mất phần .Kaka .

    • Mười tạ says:

     VN cũng hay, TPP cũng đàm phán, Liên minh thuế quan cũng chơi, AIIB cũng tham gia 🙂

    • Dove says:

     Những chuyện mà Holland kê ra ko có ý nghĩa gì đâu. Dove có thể kể ra hàng loạt chuyện khác mà báo chí tự do Phương Tây, ko dám nêu ra, tỷ dụ như công nghiệp hàng không vũ trụ và chế tạo vũ khí của Mỹ sẽ phải mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để bù vào sự thiếu hụt nguồn cung kim loại chiến lươc titan, mà bất cứ lúc nào ông V. Putin nếu muốn là cắt.

     May thay, ông V. Putin, nhìn rõ thảm họa với EU. Mỹ và thế giới hơn ông B. Obama cho nên vẫn chưa chơi những lá bài chủ lực, mà chỉ hù bằng cách ra lệnh tuyển mộ 300 ngàn quân nhân chuyên nghiệp kết quả là 600 ngàn đến đăng ký.

     Ko chỉ vậy, ông V. Putin đã tìm ra người kế tục và giới thiệu cho nhân dân bầu cử, để tháng 9 này ông có thể yên tâm tới DC dự Đại Hội Đồng LHQ nhằm tố cáo những trò đê tiện mà nước Nga đang phải đối mặt và tuyên bố minh bạch những biện pháp đáp trả. Tính mạng của chính mình, là cái giá mà ông V. Putin sẵn sàng trả để thế giới có thể hiểu rõ hơn nguy cơ của việc trêu gấu bằng cấm vận, phòng thủ tên lửa và dí tốt đánh thuê

     Holland chịu khó chờ, 5 tháng là ko nhiều. Những việc quan trọng hơn rựu vodka sẽ được làm rõ, thâm chí có thể cả nội dung cuộc điện đàm mà ông V. Putin đã ngay lập tức gọi cho ông B. Obama khi dự luật viện trợ vũ khí cho ông V. Poroshenko được nghị viện Mỹ thông qua.

    • Holland says:

     Báo chí ở Phương Tây là tự do cái gì mà họ ko nêu ,chẳng qua tôi ko có thời gian liệt kê ra thôi .Họ đưa một bài thế này ,và tiếp theo là bài phản bác của Nga họ đăng tất ko chừa cái gì đâu .Nhưng một số tin mình phải mua báo mạng mới đọc đươc .

    • Dove says:

     Đúng là họ sẽ nói. Nhưng khi nói ra thì đã quá muộn, hàng triệu người đã phải chết. Sự thật là như vậy: sự kiện vịnh Bắc Bộ, Vũ khí hủy diệt của Iraq ….và mới nhất là Euro Maidan.

     Nói ra chỉ cốt là phủi tay đổ lỗi cho ai đó.

    • Holland says:

     Hai za mệt với trò đánh tráo của cụ Dove quá mà ,Cụ xem cái này cho vui nè .
     Ông(cụ Dove) đang ẩn nấp trong phòng ấy nói vọng ra cái loa đã lén đặt trên bàn .
     “ta là ma quỉ đây ,ngươi phải làm tất cả những gì ta nói …chúng mày ko nhìn thấy tao …nhưng tao nhìn thấy mày …chúng mày phải làm những gì tao nói …”cho đến khi một người trong người phát hiện ra trò chơi gian này thì như ta thấy đấy .Câu cuối của vị ma quỉ nói là ” …chơi gian …”

    • Mười tạ says:

     Nhân dịp này, ông Medvedev nên ghé làng nghèo Nghĩa Đô thăm cụ Dove, có rất nhiều lý do mà 🙂

     (Cụ Dove nhớ dành cho CuaTimes độc quyền đưa tin nhé 😀 )

    • Dove says:

     Holland mới là kẻ đánh tráo. Hãy tranh luận thẳng thắn và xây dựng đi.

  • Mười tạ says:

   Mình mấy lần hớ việc dịch thuật của cụ Dove rồi, cũng may vừa xem VTV1 xong 🙂

  • chinook says:

   Bộ nước Nga cũng có đuôi ĐỊNH HUỚNG hay sao mà là Đồng chí của Vietnam ?

   • Dove says:

    Tiếng Nga, từ ĐỒNG CHÍ có nghĩa sâu nặng lắm. Định hướng là do Đảng cưỡng chiếm thôi, bây giờ trở về đúng nghĩa nguyên sơ của tiếng Nga.

    Hai dân tộc sẽ sát vai nhau làm thị trường đầy đủ, ko ai ăn xin của ai, ko chống lại bên thứ ba, nói tóm lại là làm tự do thương mại bởi vậy ông D. Medvedev đã nói:

    “этот инвестиционный аспект еще нужно окончательно отработать”

    (phương hướng đầu tư như vậy cần được hoàn thiện đến cùng)

 44. Trần says:

  May quá ông Cua đưa chủ đề này rất “hội nhập”. Sợ nhất là ông lại quăng cho cái IPU nhạt như nước ốc hay chuyện sắp đi xứ khó xử của một vua mình.
  Thấy may vì nguyên hôm trước biết vụ 90.000 công nhân đình công cứ lo lo bà con mải mê chỉ chăm chăm vụ chặt cây xanh.
  Thật mừng thấy chính phủ lần này tỉnh táo, vừa huy dộng hàng ngàn công an dân phòng bảo vệ công nhân, vừa tuyên bố “kiến nghị ” quốc hội sửa luật giùm.
  Tuy nhiên nghe nói hôm nay đình công vẫn tiếp diễn lan sang các tỉnh khác, chứng tỏ công nhân (cũng như nhân dân) quen rồi cái tính không tin nữa. Chắc là không quên những năm tháng cả tin(?). Thiết nghĩ chính phủ “phải thế nào” thì người ta mới không tin. Khác gì mình phải thế nào thì người ta mới mời mình thăm trang trại chớ 😀
  Qua vụ này có phần thương chính phủ. Ở chỗ chính phủ nói sẽ đề nghị sửa, tức là chính phủ nói đúng rồi, nhưng dân tức là công nhân vẫn chẳng nghe mà cứ tiếp diễn. Nhà nước mình có tam quyền phân công rồi, lỗi về Luật là do bên quốc hội. Quốc hội không lĩnh hội đầy đủ và sáng suốt những chỉ bảo của đảng lãnh đạo toàn diên gây nông nỗi này thì đáng ra quốc hội phải tiếp thu ý kiến công nhân và phải phân công ngay cho tuyên giáo của quốc hội lên tiếng chứ sao lại cứ cái bài lờ lớ lơ để bên chính phủ chịu trận. Tin là nếu nghe lời Trung Ương “phải phát huy dân chủ, phát huy phản biện phản hồi” thì Luật sẽ đi vào cuộc sống, nhất là cuộc sống của giới cần lao không có cửa tham nhũng. Mà cái chuyện phản biện phản hồi có gì khó khăn tốn kém nhỉ. In ra độ ngàn bản phát cho công nhân đề nghị góp ý rồi nghiên cứu chỉnh trang. Kinh nghiệm sửa Hiến pháp 1992 có sẵn rồi mà không lặp lại. Nói câu này chả nịnh blog đâu, cứ đưa vào Hang Cua cho đủ loại Cua quắp cho thì cũng đủ khá lên rồi.
  Tóm lại, phần tôi, tôi không quan tâm cái sổ hưu. Việc mình xong rồi, có rồi. Trọn 39 năm 3 tháng có sổ (nói lấy oai, chỉ kém lão Trần Đĩnh Đèn Cù 39 năm10 tháng có 7 tháng thôi). Lên, xuống lương hưu, hay mất cái sổ hưu thì cả làng cùng hưởng cùng chịu, hà cớ “loanh quanh cho đời mỏi mệt”. Nhưng thật lòng, người Việt phải dùng hàng Việt chuyện thường. Phải người Việt yêu lấy người Việt. Cụ thể giờ này phải yêu lấy những người công nhân Việt Nam. Chẳng làm được gì thì chí ít cũng cần lên tiếng bảo vệ bênh vực họ. Hoặc không thì cũng phải động lòng. Xin nói thật các bác ạ.
  Tạm biệt. Đang hứng, khổ quá đành dừng. Bên nhà vợ gọi karaoke. Tôi kara ít nhưng được cái bên ấy bia rượu sẵn mà cũng nhiều mồi nhậu. Tối về xin tiếp tục mấy điều chia sẻ.

  • Dân gian says:

   Ủng hộ công nhân “nghỉ việc tập thể” gây sức ép lên CP và QH để họ học được bài học là làm luật thì phải đánh giá tác động xã hội cho nghiêm túc, từ bỏ lối làm luật tùy tiện, áp đặt, “không cần hỏi dân”. Lề lối này đã diễn ra bao năm qua, nó thể hiện lối suy nghĩ ta là vua, ta là lãnh đạo tuyệt đối, ta là đỉnh cao trí tuệ, ta chỉ có đúng, không bao giờ sai… Nó làm cho các khẩu hiệu rổn rang như chuông đồng ngân nga: Do dân, Vì dân; Dân biết, Dân bàn, Dân kiểm tra; Đảng không có lợi ích nào khác vì lợi ích của Nhân Dân… trở thành rỗng tuếch! Đây cũng là bằng chứng cho thấy giai cấp công nhân thực sự là ai, ở đâu và những người tự xưng là đội quân tiên phong của giai cấp công nhân… là ai, ở địa vị nào, và khác nhau về quyền lợi như thế nào.

  • Mười tạ says:

   Chúc cụ vui! Nhớ đừng quá chén, để tối về còn làm thêm được vài … còm 😀

   • Trần says:

    Về rồi, chào anh Tấn: 1 bia Saigon chai, khoảng 150-170ml rượu Jack Daniel’s. Còm tiếp nhân vụ việc đình công biểu tình.

    1.
    Qua bài của PHẠM TUẤN XA, Nhà giáo – Dân oan (Hải Dương), mới hiểu rõ nghị định 176.
    Theo ông này,
    “bằng QĐ176/HĐBT ngày 09/10/1989 để sa thải 855.000 lao động có công chiếm đoạt tiền đóng BH của họ từ trong chiến tranh ác liệt, cướp sổ hưu của họ bán cho người có tiền, gây thiệt hại quỹ hưu mỗi năm 660 tỷ (báo Đại đoàn kết). Đây là hình thức tham nhũng kép của ngành lao động – vừa móc túi người có tiền, vừa đục khoét ngân sách Nhà nước. Đây là “QĐ vắt chanh bỏ vỏ” xô đẩy 855.000 lao động có công ra ngoài lề xã hội tự kiếm sống nơi đầu đường xó chợ khi toàn bộ sức lực và trí tuệ đã cuồng nhiệt cống hiến cho cách mạng. Có người lao động đến 40 năm trong nhà máy cũng bị lừa “Xin về”. “Anh bộ đội cụ Hồ” Nguyễn Văn Cung ở xí nghiệp Dược Hải Dương sau 33 năm công tác trở thành kẻ ăn mày rồi chết ở nhà xác bệnh viện tỉnh Hải Dương. Ông Phạm Hữu Vinh là Việt kiều yêu nước vì ngộ nhận về xây dựng Tổ quốc, lao động quên mình ở xí nghiệp cơ khí đường thuỷ Hải Dương trở thành chiến sỹ thi đua 7 năm liền. Rồi bị lừa, bị sa thải ra đứng đường, mất chế độ nghỉ hưu sau 35 năm lao động rồi chết thảm hại ở nhà vì không có tiền, không có thẻ bảo hiểm y tế.
    Theo QĐ176 một người bị sa thải chỉ được trợ cấp trên dưới 1.000.000 đồng (Một triệu đồng). Thế là hết! QĐ 176 cũng là môt sai lầm nghiêm trọng không kém sai lầm trong C.C.R.Đ là tàn ác hơn khi các tổ chức phi chính phủ trên thế giới đã tài trợ cho chính phủ Việt Nam 4 tỷ đô la để giải quyết “Tình trạng lao động dôi dư” nhưng họ không được chính phủ Việt Nam giải quyết lại QĐ 176 như dự tính từ năm 1997 ở TK trước.
    Đảng CSVN chỉ ưu tiên cho lớp lao động trẻ về nghỉ theo NĐ 41/CP ngày 11/04/2002. Theo đó 1 lao động về nghỉ được trợ cấp trên dưới 100.000.000 đồng (Một trăm triệu đồng) và khi đủ tuổi lại được chuyển sang chế độ nghỉ hưu. Đảng CSVN đã gây nên bất công tàn nhẫn giữa 2 lớp người lao động trong khi Đảng hô to khẩu hiệu “Xã hội công bằng dân chủ văn minh”. Lớp người có công bị sa thải, bị ngược đãi theo QĐ 176/ HĐBT. Ngược lại lớp người không có công được ưu đãi theo NĐ41/CP. Thế đó! Thế là “công bằng” theo cách gọi của Nhà Nước CSVN.
    Năm 1998 một ông Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Quảng Ninh khi về hưu mới dám nói sự thật “Biết họ bị lừa mà không làm sao cứu được”. Đánh lừa người lao động có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cướp sổ hưu của họ là thấp hèn, bất nhân, là vô đạo vô luật của Đảng độc quyền. Phải dũng cảm nhìn vào sự thật tàn nhẫn này để sửa sai. Vì ngay từ năm 1991, khi nhận ra sự thật bị lừa nhiều người lao động đã can đảm viết đơn thư về bộ lao động kêu oan đòi giải quyết lại QĐ176. Bộ Lao động và Bộ Tài chính đã trả lời họ bằng công văn 3168/LĐ- TB-XH ngày 24/09/1993 với nội dung tuỳ tiện, vô luật, vô trách nhiệm, vô đạo: “Ai muốn trở lại làm việc chỉ được tính từ đầu”. Nghĩa là họ sẽ “nghỉ hưu” ở dưới suối vàng. Chỉ có Nhà nước CSVN mới có luật BHXH như thế. Ở các nước dân chủ văn minh, công dân đến tuổi 60 đều được Nhà nước nuôi dưỡng cho đến khi nhắm mắt xuôi tay. Hỏi chế độ nào ưu việt hơn?
    Tiếng kêu oan của họ được dư luận đồng tình, công luận lên tiếng, nhiều đại biểu QH phát biểu qua nhiều kỳ họp QH. Đặc biệt một số cán bộ trung ương có lương tâm và trách nhiệm cũng lên tiếng bênh vực họ như ông Phan Văn Khải, ông Trần Đình Hoan, ông Cao Đức Hậu, ông Nguyễn Chí Hậu và bà Cù Thế Hậu.
    Nhưng bất chấp dư luận, bất chấp công luận, bỏ ngoài tai những tiếng kêu oan của người có công, không nghe ý kiến của bậc đàn anh, bộ trưởng Nguyễn Thị KIM NGÂN tại kỳ họp QH năm 2008 đã trả lời đại biểu QH tỉnh Quảng Trị là: “KHÔNG GIẢI QUYẾT LẠI CHÍNH SÁCH 176”
    Vì sao không giải quyết lại được QĐ 176 trong khi các tổ chức phi chính phủ đã tài trợ cho chính phủ Việt Nam 4 tỷ đô la từ thập niên 90 ở TK trước? Đảng cộng sản Việt Nam muốn duy trì sự bất công tàn nhẫn này như cải cách ruộng đất. Đảng cộng sản Việt Nam đã phủ nhận hai pháp lệnh của Nhà nước Cộng sản: Pháp lệnh về người có công và pháp lệnh về người cao tuổi.
    Những lý do nguỵ biện của bộ trưởng không lọt vào tai những người hiểu biết: “ Việc đó lâu rồi”, “hồ sơ thất lạc”, “nhà nước mất 5.700 tỷ”, “người chết có được hưởng không”… Nội dung này không khác nội dung công văn 3168- LĐ-TB-XH ngày 24/09/1993. Tại sao có sự trùng hợp này? Vì đạt mục đích cướp công của người có công.
    Tại sao cá nhân một uỷ viên trung ương Đảng lại quyết định một chính sách lớn về an sinh xã hội? Quyết định này ảnh hưởng đến chế độ BHXH của 855.000 người có công. Chỉ một lời tuyên bố mà các cơ quan quyền lực và chức năng phải nghiêm chỉnh chấp hành, dân oan phải câm họng, trí thức không dám phản biện. Có độc đoán, độc quyền, độc tài không?
    Tàn ác và độc tài hơn, những ai phê phán cái QĐ176 bênh vực quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho 855.000 người lao động có công đều bị trừng phạt theo pháp luật – luật rừng. Nhà báo Trần Quang Thành bị khai trừ khỏi Đảng, buộc thôi việc phải trốn ra nước ngoài; Ông Nguyễn Chí Hậu là cán bộ thanh tra chính phủ bị tai nạn xe máy trên đường đi công tác; tôi chỉ bức xúc viết mấy bài báo cũng bị khủng bố đàn áp suốt 27 năm qua. Công an và toà án kết hợp với chính quyền địa phương xử oan sai vụ án dân sự của gia đình tôi gây thiệt hại cho gia đình tôi hàng tỷ đồng, đẩy gia đình tôi vào góc chết cuộc sống. Vợ tôi sau 24 năm lao động cũng bị sa thải theo QĐ176. Tôi nghỉ mất sức lao động bị mất 2 bậc lương, không được trở lại công tác theo NĐ216/ CP năm 1986, tôi đi dạy hợp đồng cho giáo viên 5 trường chuyên nghiệp không được hưởng chế độ hưu. Nay ở tuổi 76 không có nhà ở vẫn phải đi làm thêm kiếm sống. Hỏi rằng chúng tôi có quyền con người không?

    2.
    2.1. Qua cuốn Lính thợ Đông dương ở Pháp(1939-1952) Một trang sử thuộc địa bị lãng quên của nhà báo Pháp, Trần Hữu Khánh dịch, Nhà XB Tri Thức, 2014 thì trong phần ‘Hiên giờ họ sống ra sao’, thấy nhiều ông lính thợ không chuyên ONS sau khi về nước cũng được chính phủ Pháp trả lương hưu khoảng 300-500 $/tháng.

    2.2. Trang 254-255 cho thấy có sự xung đột giữa Đệ tam Quốc Tế và Đệ Tứ Quốc Tế ngay trong nội bộ ONS.
    Đầu 1948, phong trào lao động người Đông dương yếu dần do sự đàn áp ngày càng mạnh của c/q Pháp , vừa do mâu thuẫn nội bộ. Bất đồng xảy ra rât sớm từ năm 1946 giữa những người triệt để tuân thao lập trường của VMinh và HCM ( đệ tam q/t) và các hoạt động trotskyste ( đệ tứ q/t). Tuyên truyền đường lối của nhóm đệ tứ trong nội bộ người lao động Đông dương từ lâu đã gặp thuận lợi do việc Đảng CS Pháp khăng khăng lập trường đầy tham vọng: cho đến tận tháng 5/1947 đảng này vẫn ủng hộ chủ trương đưa q/đ viễn chinh Pháp sang Đ D năm 1945 nhằm “tái lập chủ quyền của nước Pháp ở ĐD.
    HCM rời Pháp tháng 9/1946, để lại Trần Công Danh ở Paris làm đại diện, với cương vị Trưởng phái đoàn thường trực của VNDCCH, mà 1 trong những nhiệm vụ là phá vỡ ảnh hưởng của đệ tứ quốc tế trong các trại lính thợ ONS. Trong vòng năm rưỡi, xung đột giữa các nhân viên do Danh điều khiển và những cảm tình viên trotskyste lên đến đỉnh điểm, từ gây gổ ẩu đả dẫn đến tấn thảm kịch ở Marseille trong đêm 15 rạng sáng 16/5/1948.( 6 người chết, 60 người bị thương trong đó 7 người thương tật vĩnh viễn.)… Vụ này sau được xử ở tòa án Pháp….
    Tr 353, ô Hoàng Khoa Khôi, ONS, trotskyte, có nói không đ/c nào trotskyte về nước dám tự nhận là đệ tứ vì VM có thể khử ngay.

    ************
    Còm:
    – Từ thông tin ở phần 1, đối chiếu việc công nhân đình công mới đây ở miền nam về v/đ BHXH và được chính phủ tiếp thu, thấy dân chủ ở ta dẫu gì cũng đã có bước tiến.Chỉ không ngờ Kim Nhân đẹp không kém Mỹ Quyên WB HN, xử sự không được như các ô PVKhải,TĐ Hoan…
    – Qua mục 2.1 thấy CP Pháp có phần đứng đắn tử tế.
    – Qua 2.2 , có dịp kiểm tra chéo tin về lập trường của đảng CS Pháp mà HCM từng tham gia. Có phải ĐCS Pháp nghe lện Stalin? Phức tạp quá.

    • Dove says:

     Tệ nhất là chuyện ăn quỵt chế độ của thanh niên xung phong. Công việc của TN xung phong là làm lao công chiến trường, mà theo tiếng Việt cổ là chinh phu. Công việc của chinh phu là rất nặng nhọc, tiêu chuẩn tù mù, hy sinh ko kém chiến sĩ:

     Hồn tử sĩ gió ù ù thổi,
     Mặt chinh phu trăng dõi dõi soi.
     Chinh phu tử sĩ mấy người,
     Nào ai mạc mặt, nào ai gọi hồn.

     (Chinh phụ ngâm)

     Trong quân đội Mỹ, tỷ lệ giữa chinh phu và lính chiến là 2/1, họ được đối xử gần như bình đẳng, đều là quân nhân. Bên VNDCCH tỷ lệ chinh phu chắc chắn là cao hơn, tỷ lệ thương vong và nhiễm chất độc da cam chắc chắn là cao ko kém quân nhân nhưng được đối xử phân biệt một cách tệ hại.

     Biết vậy, tôi chưa bao giờ đồng tình với chính sách lương hưu cho quân nhân hiện nay. Giá mà họ, nhất là những ông “tướng non”, còn một chút thần kinh xấu hổ thì nên tự nguyện trả lại 1/2 lương hưu để ba cùng với công nhân – “giai cấp lãnh đạo” và quan trọng hơn để XH có thêm nguồn lực để cải thiện chế độ cho chinh phu.

     Đảng CS Pháp từ đầu thập niên 1930 đã chấp nhân Stalinism (Quốc tế III)là tư tưởng chủ đạo, trong Thế chiến II đã lãnh đạo chiến tranh du kích chống Phát Xít Đức trong nước. Sau chiến tranh từ 1945 – 1950 họ được nhân dân ủng hộ cao (26% phiếu bầu) và lãnh đạo cánh tả trong quốc hội. Với số phiếu như trên, ko thể nói rằng ĐCS Pháp ủng hộ chiến tranh Đông Dương. Từ năm 1950, nhất là sau vụ LX kéo quân vào Hungary, nhân dân Pháp ko còn tín nhiệm Stalinism như trước vì vậy ĐCS Pháp đã thực hiện quá trình thoát Stalinism để tái hòa nhập lại với nhân dân.

     ĐCS Pháp là một trong những ví dụ khiến Dove tin rằng, ko phải chỉ những người thiếu văn minh mới theo Stalinism và để tái hòa nhập với nhân dân, Đảng CS VN cần tiến hành ngay lập tức quá trình thoát Stalinism và Maoism.

    • Mười tạ says:

     Văn phong cụ Trần giống với công chức (thời Pháp) hơn là của cán bộ 😀

    • Trần says:

     Thế giới ảo thì có lẽ là giống công chức thời Pháp, chứ đời thực thì đích thực kiểu “cán bộ đường phố” rõ ngầu 😀

  • Hiệu Minh says:

   Chiều thế giới ảo mới khó làm sao. Mấy ngày vừa rồi, đi qua QT BA Đình thấy cờ quạt bay phấp phới, lòng vui, mình định viết IPU thật 🙂

   • Trần says:

    Nói “khó làm sao”, thế là hay rồi. Phải thanks lão Cua một phát cho phải lễ, “buồn trông cửa bể CHIỀU hôm”.
    “Thiện căn ở tại lòng ta/ Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”.
    Chưa bao giờ có dịp ngó nguyên bản thành thử vẫn chưa hiểu chữ “tài” là tài tình hay tài tiền!

 45. TamHmong says:

  Chào các bác Hang Cua, bác NĐD và TC. Câu chuyện với công nhân Cu Ba về lương và việc như tôi được biết là thế này. Vào khỏang 1973, công trình xây dưng nổi tiêng hàng đầu ở HN là KS Thắng Lợi (cuối phố Yên Phụ, phường Quảng An, Q. Tây Hồ nhìn thẳng ra Hồ Tây) do Fidel Castro tặng TP Hà Nội. Công trình hoàn toàn do các KS và công nhân Cu Ba đảm nhận và phía VN chỉ phụ trợ. Công nhân VN được vào làm tại công trường này là môt “đặc ân” vì khẩu phần ăn khá hơn hẳn tại công trường thuần VN.
  Phần về sau thì như bác NĐD đã kể chỉ thêm một chi tiết là công nhân Cu Ba và VN ăn riêng. Công nhân Cu Ba nằng nặc đòi xem công nhân VN ăn thế nào? Khi nhìn thấy khẩu phần ăn của công nhân VN họ đã nói “ ừ, chúng mày ăn thế thì chỉ có thể làm thế thôi!” và đã thông cảm vơi nhau hơn (chuyện này TC không biết vì y lúc đó đang còn bận nghiên cứu computer science và váy ngắn ở Ba Lan).
  Nói chung, Fidel Castro có thái độ rất thiện chí và chân thành với VN và là một nhà lãnh đạo có học và có tầm nhìn. Còn đoạn kiên trì Mac-Lê là câu chuyện khác. Nhìn chung là con người it nhiều có phong cách hiệp sĩ và là một nhà chính trị có tầm vóc quốc tế thực sự. Phương Tây có thể ghét nhưng không thể khinh. Trong HC cũng có một nhân vật (bạn xấu của tôi) có phong cách gần như vậy tất nhiên trừ khoản thù vặt và dai. Học trò đang “tự diễn biến”. Một dấu hiệu tốt.
  Ông Fidel Castro đã khuyên các nhà lãnh đạo tiểu nông VN khá nhiều cách làm thiết thực để dãy khỏi cái gông kinh tế bao cấp XHCN, để làm giá với LX và TQ có lợi hơn. Chẳng hạn cho đến trước khi LX sụp đổ Cu Ba mỗi năm nhận của LX 10 triệu tấn dầu hỏa trong khi VN chỉ được 2 triệu.
  Ông cũng khuyên VN tìm cách ép LX và TQ để có nhiều phương tiện chiến tranh với Mỹ hơn. Trong thời ký chiến tranh với Mỹ LX đã cho Cu Ba tên lửa không đối hạm KOMAR mà không cho VN. Cu Ba đã qua mặt LX chuyển giao lại cho VN và các phi công VN trong đó có Nguyễn Văn Bảy B đã dùng tên lửa KOMAR làm nên kỳ tích khi tấn công chiến hạm Mỹ.
  Về chuyện lương thời bao cấp thì bác NĐD hoàn toàn có lý. Đó là một hình thức phụ cấp bảo đảm nhu cầu sinh hoat tối thiểu. Tôi có hai khóa làm công đoàn cơ quan vào những năm đầu 1980. Đã từng chủ trì họp bình xét lên lương. Mỗi cuộc họp như vậy là một cơn ác mộng. Người ta bới móc từng chuyện nhỏ như cây tăm sợi tóc. Soi nhau từng động tác, từng nhận xét của chef về đối tượng lên lương tiềm năng cách đó vài năm.
  Lương tuy không đủ sống, hồi đó BỔNG còn ít nhưng lại liên quan đến tiêu chuẩn tem phiếu, đến điều kiện khám chữa bênh và đặc biệt là “địa vị xã hội” danh dự cá nhân, gia đình và dòng họ!
  Cán bộ bìa C, lương 115 VN đồng, khám chữa bệnh Việt Xô là biểu hiện đỉnh cao của thành đạt ở tuôỉ dưới 40. Là mong ước và đích của không ít cán bộ có học thức.
  Xin lỗi vì nhắc lại hơi nhiều chuyện cũ. Hẹn còm sau sẽ nói chuyện hôm nay, về sổ hưu ở VN, ở Nga và câu chuyện liên quan.

  • Người đánh dậm says:

   Về ông Fidel thì chuyện kể ông ấy đổi tù binh Mỹ lấy máy cày. Hay !. Còn lương thời chiến tranh đấy là phân chia nguồn lực để sống được qua lúc khó khăn; có chênh lệch nhưng không nhiều; mình không phàn nàn gì. Một chân trong nhà nước, làm việc đầy đủ, coi như đóng góp của 1 công dân; một chân bên ngoài tự kiếm sống.

  • Trần says:

   @ TamHmong: thế à! Tôi cũng được sổ khám Việt Xô lúc 39 bác ạ. Hồi ấy tí tởn “tự hào” lắm. Một lần còn được làm chủ tịt công đoàn, một lần Trưởng ban thanh tra nhân dân. Có gì đâu, đồng nghiệp nó đẩy mình, hay to mồm mà. May còn làm được việc không thì ăn đòn đủ. Cái lần làm chủ tịt cũng sướng: lúc đại hội CNVC, cậy “chức quyền”, ngắt sếp: “chưa đến lượt anh phát biểu” Quậy! Quấy, vui vui.

 46. vivi099 says:

  Nước nào người dân cũng cần có “Sổ hưu” khi già.
  Ở Vietnam lo giữ, có lẽ sợ mất nên lo.
  Riêng Nauy, người dân không cần lo giữ hay sợ mất “Sổ hưu”,
  Vì khi tới tuổi 67 thì tự động có nhà nước lo cấp tiền hưu.
  Dù có thay đổi ông bà thủ tướng nào hay đảng nào cũng có tiền hưu .

  • gopys says:

   Neu co the xin cho biet cu the hon , cac loai so huu duoc linh bao nhieu de so sanh day do nuoc nay khac the nao .Chi co luong huu Retirement Social security hay khi nao co them Pension .
   Cam on

 47. CD@3n says:

  – nói vể chuyện “sổ hưu Mỹ” và “tiêu tiên ở VN khi vê hưu”, xin sơ qua 1 vài chi tiết vê một người Mỹ gốc V, tên ô. là Bảo Hòa, kĩ sư cơ khí tại LA, 55 tuồi, vê hưu sau 30 năm + 1 ngày ( đúng ngày 1/4/2011- April fish Day !). sang Mỹ 40 năm, học KS cơ khí, làm tại LA, theo lời Ô.BH, union ( công đoàn) đã giúp ô. làm contrack với CQ, đê ô. vê hưu với đầy đủ mọi quyền lợi của công dâ Mỹ theo luật Mỹ !( nghĩ mà Kinh cho CĐ VN ?!!!). Sống cuộc đời Huu ( không hắt) tại ĐN, “thanh phó đáng sống”, ô. sơ hữu 2 căn hộ “áp mái” (penthous)…sống cuộc sống “hưu” làm nhiều người V …thèm rỏ dãi…! Hàng năm, kỳ Christmas và New Year, ô.bay vê Mỹ, xum họp cùng gia đình ( vợ + 3 con + 3 chau) và đại gia đình ( khoàng 10 họ hàng + con đàn + cháu đống…!), và sau đó, lại vê ĐN, đê hưởng Newyear lunar tradition Vietnamse ! điều Ô.nói, Ô. đã chuẩn bị rất kỹ, nhất là phương diên tài chính và sức khỏe (sổ bảo hiêm y tê, khám bịnh). Việc đầu tiên khi vê Mỹ, ô đi khám “tổng quát” ( check-up), theo Ô. dịch vụ Y tê tại VN chỉ đóng vai trò “emergency”, còn ở Mỹ là “routine”…với nhưng gì mà ô. đã cống hiên “tuổi thanh xuân” cho xứ Mỹ, và những gì mà nuoc Mỹ, theo luật ( chứ không cần phải ơn bất kỳ Ai, tồng thống, đảng trường nào !…), ô. đã tóm tắt như sau : “Tôi đã ĐƯỢC HƯỞNG CẢ 2 BÊN…”. hy vọng những info ít ỏi này sẽ cho các com sĩ “sổ hưu com cõi- 3 cọc 3 đồng” “cảm thông và thầu hiểu” với nỗi “khổ sở của người LĐ bị chế độ tư bản tàn ác bóc lột đến tận XƯƠNG TỦY” …nhận ra sự thật. ( ô.BH hiên sống tại ĐN, bạn nào muốn “thực tế’, chắc k khó khi tới khu chưng cư, biêt thư cao cấp ngay chân núi sơn trà…).
  ——————————-
  p.s : thông tin này được lấy từ Bolsa TV, xin đừng ai ném đa, vì M không phải là fan của TV Bolsa, mà chỉ sử dụng thông tin “công khai” đã phát đê com cho “phù hợp” và đúng “chủ đề” của entry này.

 48. Thanh Tam says:

  Tôi đã chứng kiến Các Cụ ở Liên Xô cũ bảo vệ cái sổ Hưu như thế nào . có Cụ ngực đeo đầy huân chương ,nhưng đi xếp hàng mua rượu ,bia không được ,bị bọn Thanh niên chen lấn ,các Cụ chửi ầm ầm cả chế độ Liên Bang Xô Viết. Đấy là vào khoảng Liên Xô gần tan vỡ ( Thập kỷ 70 – 90) . Ông Gorbachov thì ngày nào cũng kêu gọi Perestroika , đổi mới….Thế rồi Chính thể đổ vẫn đổ !
  Sau đó số phận các Cụ có lương hưu Thời Liên Xô cũ ,bây giờ ra sao ,Nhờ bác TamHmong bà Dove với tình yêu Nước Nga và Liên xô Thông tin cho các bạn Còm biết với nhé !

 49. CD@3n says:

  – VN đã XK sang Ba-Lan khoảng 700 tr euro, và chiều ngược lại, khoảng gần 100 tr euro…với thực phẩm của “Em ơi BL mùa tuyết tan…” :

  ” Bộ Nông nghiệp Ba Lan đã chuẩn bị một danh sách sản phẩm truyền thống để đặt dấu nhấn cho tầm quan trọng và chất lượng của thức ăn truyền thống Ba Lan. Đến cuối năm 2014, danh sách này gồm 1.341 mục.

  Món ăn nổi tiếng nhất Ba Lan có lẽ là pierogi – bánh bột bao nhân làm từ bột nhào không men, đầu tiên được luộc chín sau đó nướng hoặc chiên, thường trong mỡ lợn với hành tây. Pierogi theo truyền thống được nhồi với nhân khoai tây và pho mát trắng, bắp cải chua và nấm, thịt băm nhỏ hoặc trái cây (nhiều loại quả mọng đặc biệt).

  Một sản phẩm truyền thống khác của Ba Lan là bigos – món hầm thịt và bắp cải. Bigos đặc trưng được làm từ bắp cải trắng và chua, nhiều mẩu thịt (thịt lợn, thịt xông khói, thịt bò, thịt nai), xúc xích, thường cả các loại rau khác nhau trong vùng, mận, rượu vang, nấm và các loại gia vị truyền thống .
  Sản phẩm của Ba Lan xuất hiện trong các hệ thống chất lượng thức ăn của Liên minh châu Âu: Bảo hộ xuất xứ hàng hóa (PDO), bảo hộ chỉ dẫn địa lý (PGI) và Chứng nhận đặc sản truyền thống (TSG). Cho đến nay có 36 loại đặc sản truyền thống của Ba Lan có mặt trong những danh sách này, bao gồm: phô mai truyền thống, mật ong từ vùng Podkarpacie và Sejny, cá chép từ vùng Zator, vườn dâu tây Kashubian, một số loại anh đào bản địa, đậu và táo, thịt cừu từ vùng Podhale và nhiều loại đồ nướng.” ( TPO).
  ————————————
  anh HM “26 tuổi” oi, hông nói chuyện “sổ hưu” nữa, anh recom này nhé…I had waters in my mouth …! ( thèm rỏ dãi ra rồi !).

 50. CỐT THÉP says:

  LAN MAN VỀ QUỸ LƯƠNG HƯU.

  http://dantri.com.vn/xahoi/cuu-quy-luong-huu-bang-cach-tang-muc-dong-giam-muc-huong-bao-hiem-930253.htm

  Đầu tiên phải nói rằng là hầu hết người lao động đều muốn đóng bảo hiểm xã hội để về già có lương hưu.
  Tuy nhiên hiện nay nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa thường né dóng bảo hiểm xã hội bằng cách chỉ ký hợp đồng lao động 6 tháng, hết 6 tháng lại ký tiếp. Như vậy sẽ tránh được đóng bảo hiểm.

  Lương hưu nhiều hay ít tùy vào mức độ đóng bảo hiểm là công bằng và hợp lý, tuy nhiên bảo hiểm xã hội cũng phải mang tính nhân văn hơn, ví dụ, do trượt giá thì lâu lâu lại tăng lương hưu để bù vào trượt giá. khi đó thường tăng theo phần trăm. ví dụ tăng 10%, ông lương hưu 10 triệu thì được tăng 1 triệu, ông lương hưu 2 triệu thì tăng 200 ngàn. Kiểu này thấy không nhân văn cho lắm, tại sao không tăng đều mỗi người 500 ngàn ??? ông lương hưu 10 triệu thì được 10 triệu 500 ngàn. Ông lương hưu 2 triệu thì được 2 triệu 500 ngàn ??? tôi tin ông lương hưu 10 triệu không phản đối điều này !

  Trước khi bàn đến việc tăng tuổi nghỉ hưu, tăng mức đóng bảo hiểm….v….v…., quốc hội nên bàn sâu về cách thức quản lý quỹ lương hưu cho hiệu quả ! bộ máy có cồng kềnh quá không ??? cán bộ công chức có năng lực không hay toàn con ông cháu cha ???

  Nghe nói văn phòng TW ĐẢNG chi tiêu 100 triệu USD / năm.
  Vậy 65 văn phòng đảng bộ tỉnh, thành chi tiêu tạm tính 500 triệu USD / năm
  Vậy 700 văn phòng huyện, thị ủy chi tiêu tạm tính 500 triệu USD/ năm
  Vậy 11000 văn phòng đảng ủy xã phường chi tiêu tạm tính 500 triệu USD/ năm

  Tổng cộng chi tiêu tạm tính cho các loại văn phòng của đảng là 1,6 tỷ USD/ năm.

  Trong số này thì bao nhiêu là từ tiền thuế của dân, xin đảng trả lại cho dân để đưa vào quỹ bảo hiểm xã hội. Việc này là ÍCH ĐẢNG LỢI NHÀ, không những không lo vỡ quỹ lương hưu, mà các cụ về hưu thì lúc nào cũng hô :

  CÒN ĐẢNG CÒN SỔ HƯU !!! THẰNG NÀO ĐỤNG ĐẾN ĐẢNG THÌ BƯỚC QUA CÁI XÁC GIÀ NÀY . he …he….

  • Hoàng cương says:

   @ BÁC Cốt Thép , ở các DNTN tuyển công nhân theo hợp đồng XẾP ƯU TIÊN có mấy loại(dạng) sau :
   1- Các nhân viên đảm trách khung sường của DN
   2- Những người trong gia đình .
   3- Những người thợ CÁI lành nghề
   Còn lao động phổ thông ,thời vụ có thói quen nhảy việc (không thích bị ràng buộc V.V) THÍCH kiểu mì ăn liền .
   Không nên trách các chủ DNTN ,họ luôn biết tiện ích lâu dài 🙂 Nói cho cùng người công nhân ,nông dân bao giờ cũng thua thiệt ,để khắc phục và ổn định xã hội thì giới làm công lập ra ( hội bảo vệ người tiêu dùng , hội bảo vệ động vật hoang dã v.v) – như công đoàn chẳng hạn ,khốn khổ công đoàn nằm trong Mặt trận ,mặt trận nằm dưới ĐẢNG ….
   Kinh tế luôn đến thị trường – nhưng bị cái đuôi ( đảng định hướng) nên mới goái gở …

 51. CD@3n says:

  – Tham khảo :
  – Toyta là hãng xe Nhật vào VN khá sờm, số xe do hãng lắp ráp tại VN đến nay là khoảng 250K chiếc, đê lắp ráp hoàn chỉnh 1 chiếc xe, cân tới khoảng 10.000 chi tiết,linh kiên. Và các bạn có biết, hiên các DN VN đã ‘cung ứng” đê tham gia vào việc này được bao nhiêu chi tiết…xin đừng buồn : 270, và tỷ lê : 270/10.000 = 0,03% ! 270 chi tiết này, đều là chi tiết ăc-qui, đồ nhựa, vò, nêm, bọc ghế…rất ít giá trị, các chi tiết, tồng thành giá trị cao như động cơ, hộp sổ, truyền động…đều “nhập khẩu” ! năm 1997, 3 DN VN đầu tiên gia nhập “chuỗi cung cấp tại chỗ”, 2014, tăng lế 18 DN…có nên ra đề bài toán : 100 năm nữa, số DNVN sẽ là bao nhiêu tham gia “chuỗi cung ứng” cho Toyta VN…à quên, TYta VN đang “dỗi”, nói k lắp ráp nữa, xin chuyên qua nhập khẩu nguyên chiêc vì thuê suất sắp down 0%…!!! ( tư liêu : GT online).

 52. CD@3n says:

  – thư giãn, mời tất cả, đặc biêt bác Dove, “nhâm nhi” pate gan ngỗng-béo với vài ly rưởu vang Chi-lê Sauvignon, cùng lát bánh mỳ “đặcruột” HN “vàng ròn” thơm phức quyền cũ 😦 bác cố lim dim hồi tường lại 1 thời ở Lenigrat, nay là stpe-téc-bua, có 1 ô. h/s người Tầy, học vê Cây, về sau leo Cây To, càng “nhiều tuổi”, càng cơ-bắp, đầu to bóng “ÓC BẠCH TUYẾT” !!!) :

  “Trong vụ “Cây Hà Nội” diễn ra căng thẳng, phức tạp đầu năm 2015, cả phía lãnh đạo và người dân Hà Nội đều quên tham vấn chuyên gia lâm nghiệp nổi tiếng – cựu TBT Nông Đức Mạnh. Đó là một thiếu sót lớn, một thiệt thòi cho thủ đô nói riêng và cho quốc gia nói chung!

  Chúng ta thấy cựu chính khách hàng đầu ở các nước như Mỹ, Anh, Úc, Singapore… khi hết thời lãnh đạo, họ thường tiếp tục hoạt động chuyên môn – nghề nghiệp với những đóng góp thiết thực, hữu ích cho xã hội, được nhân trân trọng, mến yêu…

  Trong khi đó các cựu lãnh đạo Việt Nam, dù lúc vào Đảng đã tuyên thệ “cống hiến cho nhân dân đến hơi thở cuối cùng…”, nhưng khi hết thời làm lãnh đạo thì thường chỉ về “vui thú điền viên” chứ không mấy khi tham gia các hoạt động chuyên môn – nghề nghiêp, tiếp tục đóng góp cho xã hội? (…)… Quả là những kho chất xám bị lãng quên! Hoặc giả, các vị chỉ bí mật đóng góp trong phạm vi hẹp nào đó mà nhân dân không được chiêm ngưỡng, cũng là rất lãng phí!

  Riêng vụ “Cây Hà Nội”, không có nhà tham vấn nào xứng tầm hơn cựu TBT Nông Đức Mạnh. Đây nhá, tiểu sử ông trong Wikipedia ghi rõ:

  “Ông là một người Dân tộc Tày. Ông sinh ngày 11 tháng 9 năm1940 ở xã Cường Lợi, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn,[1][2][3] xuất thân trong gia đình nông dân, dân tộc Tày, tham gia hoạt độngcách mạng năm 1958, rồi vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày5 tháng 7 năm 1963.

  “Từ năm 1958 đến năm 1961, ông học trường Trung cấp Nông lâm Trung ương Hà Nội. Hai năm sau đó, ông là công nhân lâm nghiệp, kỹ thuật viên điều tra rừng Ty Lâm nghiệp Bắc Kạn, sau đó là đội phó đội khai thác gỗ Bạch Thông.

  “Từ năm 1966 đến năm 1971, Ông du học tại Học viện Lâm nghiệp Leningrad (tại Sankt-Peterburg)

  (…)

  Từ năm 1976 đến năm 1980, ông là tỉnh ủy viên, phó trưởng Ty Lâm nghiệp tỉnh Bắc Thái, kiêm chủ nhiệm công ty xây dựng lâm nghiệp rồi trưởng Ty Lâm nghiệp tỉnh Bắc Thái…”

  Với lý lịch như trên ta mới hiểu: tại sao thời làm TBT 10 năm liền, đến đâu ông cũng chỉ đạo “Trồng cây gì, nuôi con gì”, nổi tiếng đến mức câu nói đó đã trở thành thương hiêu của ông. Vậy trong lúc rối bời này, tại sao Hà Nội lại không tham vấn chuyên gia Nông Đức Mạnh xem Hà Nội “Trồng cây gì” phối kết với “nuôi con gì” cho phù hợp và xứng tầm thủ đô của một nước XHCN có dân số gần 100 triệu?

  Hơn nữa mọi việc tranh cãi rắc rối cứ mời ông Nông đến phán cho một câu hay cầm tay chỉ việc là xong. Đây nhé:

  – Cây nào đang khỏe mạnh, cây nào sâu bệnh nhưng chữa được, cây nào không chữa được phải thay, thay cây gì… ông Nông liếc qua, phán trúng liền;

  – Chặt hạ một cây sà cừ giữ thủ đô nhà nước phải chi 36 triệu đồng… Ông từng nhiều năm là đội trưởng khai thác gỗ, ông biết ngay bọn này gian dối ở đâu. Khéo ông trổ tài hạ một cây chỉ tính công 3,6 triệu!

  – Bao nhiêu cây đốn hạ rồi, tập trung lại, ông nhìn qua hay ngửi mùi gỗ là biết ngay cây ấy gỗ gì, loại mấy, dùng vào việc gì, giá bao nhiêu… Đố tay lâm tặc hay anh buôn gỗ nào lòe được ông.

  – Ông nhìn phát biết ngay đây là cây vàng tâm hay cây mỡ hay “mỡ vàng tâm”, đỡ tốn giấy mực, thời gian tranh cãi của mấy ông giảng viên lý thuyết và quan chức…

  – Ông nhìn phát cũng biết liền những cây mới trồng kia có sống được không? Nó đực hay cái và 10 năm sau sẽ ra hoa trái thế nào, sâu bọ sinh sôi ở đó ra sao…

  – Nhưng quan trọng nhất là ông tư vấn cho Hà Nội xem chiến lược cây xanh sẽ như thế nào. Hiện nay lắm ý kiến trái chiều, dân hoang mang lắm. Lãnh đạo Hà Nội bảo Chủ trương “thay thế” 6.700 cây là đúng. Thực hiện sai. Tạm dừng. Rồi lại tiếp tục thực hiện! Dân bảo chủ trương sai, phải truy tố, xét xử vụ cố ý giết cây hàng loạt! Có người lại tư vấn “Hà Nội nên chặt hết cây, chỉ trồng toàn cây chuối” vừa đồng loạt, vừa nhiều tiện ích. Có người bảo “trồng toàn cau” cho trầu không leo lên, rất truyền thống cổ tích, quả cau và nhất là rễ cau làm thuốc kích dục rất giá trị…Thật là rối như mớ bòng bong! Lúc nay rất mong với cái tâm, cái tầm và uy tín cao của mình, ông Nông phán cho một câu: “Hà nội trông cây gì, nuôi con gì” là phù hợp, hiệu quả nhất? Ngay tắp lự toàn đảng, quân, dân, chính … sẽ nhất loạt im re!

  À quên, để lâm nghiệp hiện đại kết với văn hóa XHCN, mỗi cây ở thủ đô nên treo một đôi câu đối như của AHLĐ, GS vũ Khiêu “Thu hết tinh hoa kim cổ lại – Vươn cao khí thế nước non này”! Cũng nên phát động toàn dân làm câu đối treo cho cây để “trăm hoa đua nở, trăm nhà đua tiếng”. Riêng tôi xin hiến một đôi: “Chặt hết Sà cừ thu gom lại – Trồng Mỡ vươn cao thế rồng bay”!

  Hà Nội, ngày 4/4/2014
  M.V.T (Mạc Văn Trang).
  —————————————
  p.s : cop/past này chỉ phục vu xả stress, không phản ảnh chính kiến của người thực hiên và chủ trang Hang Cua !

  • Mười tạ says:

   Đọc còm cụ CD như đang nghe hip-hop vậy 🙂

   • CD@3n says:

    – what do U like :hip-hop, Rap, country, tango…etc ? Tks Mr. thousand kilogram !

  • Hoàng cương says:

   Mình nghĩ bác CD@3N ,chỉ có ăn bánh mì và viết nên bài vở nhiều như vậy ,xin chia sẻ với bác – Lãnh đạo ta từ trung cao cấp, kinh qua trường học và thực tiễn ,nẵm rõ thông tin tiến bộ nhân loại ..v.v CUỘC ĐỜI CỦA HỌ KHI VỀ HƯU như để lãng quên ,họ không có một ưu tư hay một lời nói tử tế với dân chúng dù họ hưởng bổng lộc thế gian cao ngất . Cái phẩm giá của họ để lại là những huân huy chương vô cảm ,tệ hơn là những việc họ làm gây ra bao thất thoát lãng phí ,trong khi đồng bào họ năng lên chùa đút lót cửa phật …

   • CD@3n says:

    Dạ, cảm ơn bạn HCuong, M ăn b.mỳ,và nhiều thứ nữa, như b. gio,b. nếp…cơm. phở, cháo, chả rươi ( món ruột của bác Dove !)…chỉ có không được ăn : Đất, Dự Án, và Chữ ký…M thèm rỏ dãi rở rớt ra, đi cấu tài lộc, công danh…vẫn chỉ là con số 0…bác ạ…buồn quá đi mất, my destiny is very bad ?!!!

  • huu quan says:

   Em chả tin cụ răng chắc lại giỏi chuyên môn tới thế. Nếu có giỏi thì chắc cụ ý chỉ giỏi khoản… răng chắc mà thui.

 53. Dove says:

  Sóc vừa đến nhà, biếu sư phụ quà: ba tê gan ngỗng, bánh mì HN, rựu vang từ đất nước Chi lê của cố tổng thống Mác xít S. Allendé. Sướng nhất là Snowllion được Sóc khen là ngoài đời đẹp hơn trong ảnh do đích thân Tổng Cua chụp.

  Vừa nhấm nháp li rựu vang dòng Sauvignon, đỏ sẩm như máu của ông Allendé, vừa tự nghĩ một lão sư phụ, tồn tại nhờ dựa vào lương hưu, có vô số bất đồng chính kiến nhưng lại có đệ tử như Sóc thì quả là vẫn đáng sống.

  Tuy thừa biết, đệ tử đã đủ lông cánh và chẳng mấy chốc sẽ ủn sư phụ ra khỏi sân khấu Hang Cua để tự quyết định con đường của chính mình.

  Biết rằng, đó là quy luật của muôn đời.

  Cám ơn Sóc.

  • Sóc says:

   Sư phụ

   Hang Cua chỉ có Đông Tà – Hoàng Dược Dove là duy nhất, thiếu vắng cao thủ đặc biệt như sư phụ Hang Cua lấy gì làm vui nữa.
   😀

   • Mười tạ says:

    Vụ pate là thật nhỉ, tớ tưởng nói chơi, mấy lần còm men đùa về vụ này 🙂
    Còn vụ bách hợp chắc là nói chơi rồi 🙄

   • Sóc says:

    Sóc vừa tám chuyện với cụ Dove qua phone. Cụ ấy rủ đến nhà cụ, cho ăn phở và truyền bí kíp nấu phở cho. Cụ ấy bảo Sóc rủ mấy ng đi cùng nữa. Và nhớ rủ cánh tre trẻ để chữa cho cụ khỏi bệnh bảo thủ.
    sóc hò reo một hồi vì được ăn và học nấu phở thì quá đã. Dập máy xuống, mới gãi đầu gãi tai, hang Cua toàn lão và cụ. Lấy đâu ra cánh trẻ ở HN bây giờ. :D. Tụi tre trẻ nhưVoi,Duc biến hết rồi.

    • Duc says:

     Đức vừa ở nhà mấy hôm nhưng bận chơi với bọn 10 tuổi nên ko alo cho “cụ” Sóc để đến gặp cụ Dove. Cụ XH cũng hẹn hò khi nào ra Hà Nội sẽ rủ Đức đi thăm cụ Dove. Để lần tới nhé. 🙂

    • Mười tạ says:

     Cụ XH đi thăm cụ Dove ư? Họ sẽ nói gì với nhau nhỉ? Và bằng phương tiện gì 🙂

    • Dove says:

     Mười Tạ, nói về cái gì và bằng phương tiện gì là việc của các cụ. Cấm tò mò.

    • Mười tạ says:

     Gần đây, cụ Dove có vẻ phát-xít với Mta nhỉ 🙂
     Nhưng không sao, Mta biết gạn đục khơi trong, trọng dụng nhân tài mà 😀

    • Duc says:

     Cụ 10 tạ chỉ biết 10 mà ko biết 11. Nhớ có lần em bảo nếu Hang Cua ko có cụ Dove, em sẽ bỏ đi. Cụ XH giơ hết cả chân tay lên đồng tình với em đấy. 😛

  • TKO says:

   @ Bác Mười Tạ:

   Bữa hổm, ở Hang Cua hình như có mấy vị mong được làm thông gia với cụ Dove và cũng có người mơ được làm rể cụ Dove phải không bác Mười?

   Dạy “con rể” từ thuở bơ vơ í mờ!
   🙂

   • Mười tạ says:

    Cũng me me ý đó. Nhưng nghĩ cảnh ngồi cả ngày nghe giảng MacLe chính tông thì e không qua vòng gửi xe 😀

   • Dove says:

    Nếu được quyền kén rể, Dove sẽ chấm một chàng tốt nghiệp Khoa chính trị Havard hoặc Columbia. Loại này, may ra có đủ cơ bản để thảo luận với Dove về Mác Lê và Văn Ba trên tinh thần khoa học.

    • Mười tạ says:

     Cứ giả thiết rằng ái nữa trao cho cụ Dove quyền kén phò mã, ông rể VIP phải có các chuẩn sau thì mới đàm đạo với ông nhạc được:
     – biết nói T.việt (vì tiếng Anh của ông nhạc hơi bì bõm)
     – học khoa chính trị, trường Ivy.
     – không biết nóng nảy, phải biết ông nhạc luôn đúng 🙂
     => xác suất xuất hiện tiệm cận 0 rồi cụ nhé. Và chưa phải là đối thủ của Mta này, cá luôn. Này nhé:
     – tuy chỉ tốt nghiệp trường tỉnh nhưng đã học 60 tiết Mac Lê, 45 tiết tư tưởng Văn Ba, được ông thầy đánh giá cao nhờ đọc hồi kí các cụ từ nhỏ.
     – biết ăn chả rươi, uốn rượu, thích trà mạng, mắm tôm, bún chả, … Trồng được ly ly.
     – giỏi tiếng Việt, biết kìm chế, ko giận dai.
     Thoi thế là đủ không có đối thủ rồi 😀

 54. CD@3n says:

  – xin chúc mừng từ con tim chân thành, cho “hoàn cảnh rất chi hoàn cảnh của HM hôm nay ” :
  “Nuốt nước mắt vào trong, nghĩ cách làm ăn, tự làm chủ cuộc đời mình, đôn đáo tìm việc. Lão ông mất ngựa có cái hay. Bây giờ y có lương hưu WB trả, tạm ổn. Các cháu được bảo hiểm y tế đến năm 26 tuổi tròn ở bên Mỹ.”
  ———————-
  – về câu mở đầu entry :
  “Mấy năm trước thế giới mạng ầm ỹ về chuyện một vị đại tá nói về cái sổ hưu, ý nói giữ chế độ là giữ cái sổ hưu. Chả hiểu các bạn nghĩ thế nào, tôi lại đồng ý với ý kiến của đại tá.”…xin lỗi trước, M k có ý tranh luận ( mệt mỏi vô ích), chỉ xin nói ngằn : ẩn sau ý “bảo vê sổ hưu- bảo vệ chế độ” là một ý “sỡi chỉ đỏ xuyên suốt” mà vị colonel này “bưng bê” cho những “sai lè lè” của chế độ, là “mánh mung” chạy chức PGĐ học viên HCQG, đê “kéo dài thêm” thời gian ngồi “hưởng lạc”…Những ý kiên phản bác lại TĐT, nói “sổ hưu” mà k phải là “sổ hưu”, rất biên chứng, hữu cơ, vạch mặt “nô tỳ” hèn hạ của TĐT, vạch trần thói xảo trá và đe dọa của kẻ nói sau “thanh kiêm và lá chắn”, nói lấy được…thôi, M dừng ở đây- với trích đoạn này !
  ————————-
  – còn vê trích đoạn gần phần kết của HM :
  “Tóm lại, quĩ lương hưu làm ăn đàng hoàng, giữ an toàn tiền cho người lao động, ai cũng đóng vào đó để hy vọng có lương sau khi đã già. Vì thế, các bạn đừng ném đá sổ hưu.” phải xin nói :
  + Ai ném đá sổ hưu ? chắc chẳng có Ai, nếu có, kẻ đó chắc phải “đi khám thần kinh”, như đê nghị của 1 vị đại biểu nào đó phát biểu, khi nói vê điểu kiện làm “đại biểu cuốc hội” !
  + nếu coi “quĩ lương hưu làm ăn đàng hoàng…” là điểu kiên cần, thì điêu kiên đủ của nó là gì? thưa TBT Cuatimes, chẳng cần phải “làm ăn đàng hoàng” , dù quĩ BHXH có nguy cơ “cạn kiệt”, người dân VN đã “đi tắt đón đầu”, nhanh hơn bạn MD, uống 3 tỷ litre beer/năm , còn thêm 68 tr lit rượu các “nồng độ”, dzo, dzo, dzo, tiếng hô vang khắp hang cùng ngõ hẻm, quán xá, đa phần là thanh niên “giường cọc” nước nhà, rồi say xỉn, đâm chém, TNGT…”một số không nhỏ” dân VN, đâu cần phải đợi đên “niêm vui vẫn còn sổ hưu”…Họ uống ở khắp nơi, bất cần biết ngày mai cuộc sống của họ, đồng bào họ, tỗ quốc họ như thế nào.
  P.S : thành thực xin lỗi, nếu có động chạm, nếu k vừa ý, xin cứ spam !

 55. Mười tạ says:

  Lại chuyện lòng tin

  Tiền người lao động đóng BH đã bị mang đi đâu hết, đến khi thất nghiệp tăng, người lao động rút tiền mình về thì quỹ rỗng:
  http://dantri.com.vn/xahoi/cuu-quy-luong-huu-bang-cach-tang-muc-dong-giam-muc-huong-bao-hiem-930253.htm
  Và người dân hiểu rằng, luật mới ra chỉ là cách câu giờ trong việc trả lại tiền cho họ, họ không có niềm tin mình sẽ nhận được tiền lúc về hưu.

  Lòng tin, cần phải dựa trên hành động thực tế, và có thời gian để gây dựng, không thể có được bằng những lời hứa – dù có nhân văn bao nhiêu đi nữa.

  • Mười tạ says:

   Viết xong, đọc lại, thấy còm của cụ Brave và cụ Voi đều nhấn mạnh 2 chữa “lòng tin”.

   Xem ra, cánh tre trẻ trong Hang cũng ghê nhỉ 🙂

   • Trần says:

    Chà, buông cái chữ “xem ra” nghe khiêm nhường quá.
    “Cánh già già” có ghê thì cũng chỉ là phản tỉnh lúc chợ cuối chiều.
    Quý là quý hóa các cánh tre trẻ trong và ngoài hang ghê ghê.

 56. nhân tiện HC nói chuyện lương hưu chẳng hiêu mô tê ra răng tui đem chuyện mình ra kể tôi làm nghề tự do rất nhiều nghề năm 2006 đến nhà thằng bạn chơi ngoài TP thấy một cái giống ti vi nhưng không phải ti vi định thò tay vào vặn nó nhắc khéo, cẩn thận kẻo hỏng hỏi ra thì biết là cái máy vi tính.
  Chà cái này nó là cái giống gì mà quý vậy , về quê vét tiền trong tủ nhảy vào sài gềnh làm thuê cho một tiệm sửa vi tính 6 tháng sau về quê mở hiệu sửa và bán MT và chạy sô bên ngoài 2 năm sau ký hợp đồng làm cho một BV huyện ông giám đốc bảo có đóng BHXH ko bản tính vốn thấy tiền là muốn tiêu hơn nữa tuổi cũng đã có (46t) ôi dào cái tiền đóng bảo hiểm bác cứ cộng vào lương cho em biết sau này về hưu có sống nổi vài tháng không mà chờ
  đến bây giờ giât mình nghĩ lại nếu thêm tý tuổi nữa không làm được gì lấy tiền đâu mà tiêu , vợ nuôi chứ ai nuôi , ái chà lúc đó thì mình còn gì là độc lập tự do chứ .
  mấy hôm nay đọc báo mạng lại thấy mừng kiểu AQ : thấy chưa sắp vở quỹ BHXH rồi mình biết trước nên chẳng dại gì mà đóng được đồng nào tiêu đồng đó :SƯỚNG

 57. Dân gian says:

  Trong Chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 22 tháng Ba, 2015 trên truyền hình tại Việt Nam, ông Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho hay “Hiện nay cả nước có tới 11 triệu người ăn lương, hưởng lương và mang tính chất lương”, theo sự tường thuật của tờ Đất Việt hôm Thứ Hai 23 tháng Ba, 2015.

  Lương tiền quan chức, cán bộ từ trung ương tới địa phương trong guồng máy đảng và nhà nước CSVN đều do tiền thuế của dân đóng góp dưới nhiều hình thức, từ thuế đến phí rất nặng.

  Theo thống kê đưa ra hồi năm ngoái, dân số Việt Nam đến cuối năm 2014 ước khoảng 91 triệu người. Như thế, tính trung bình, cứ 8.27 người dân phải còng lưng nuôi một ông cán bộ, đảng viên, bất kể là đang làm việc hay đã về hưu.

  Để có tiền nuôi một guồng máy cai trị cồng kềnh và vô cùng đông đảo nhưng kém hiệu quả, hàng trăm loại thuế và phí đã được nhà cầm quyền từ trung ương tới địa phương đẻ ra dù là bất hợp lý. Trong một bản tin hồi Tháng bảy 2014, báo Tuổi Trẻ cho hay nhiều loại thuế, phí, quỹ đánh tên đầu nông dân theo đầu người hoặc theo đầu gia súc, gia cầm, diện tích đất khiến người dân trở nên bần cùng thường trực.

  Trước đó, tờ Thanh Niên thuật lời một nông dân than rằng “Tiền lãi suất, tiền phân bón, tiền phí này nọ, tiền quỹ này kia… tùm lum nên khi thu hoạch, bán lúa xong thì trong tay nhà nông không còn được bao nhiêu tiền…”

  Cách đây hơn một năm, ông Nguyễn Xuân Phúc, phó thủ tướng của chế độ nhìn nhận khoảng 30% cán bộ viên chức nhà nước thuộc loại ăn bám “có cũng được mà không cũng được”, sáng xách ô đi tối cắp về. Nhiều độc giả bình luận tin trên báo ở Việt Nam nói không ít những ông bà đó là các thành phần “5C” tức là “Con Cháu Các Cụ Cả”.

  Tuy lương bổng của công chức tại Việt Nam chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu tối thiểu của cuộc sống như lời xác nhận của ông phó thủ tướng Vũ Văn Ninh ngày 9 tháng Ba, 2015, báo Vietnamnet tường thuật, guồng máy hành chính của chế độ vẫn ngày một phình ra to hơn dù năm nào cũng có các cuộc họp về “tinh giản biên chế”. Người ta “chạy chức” mua những chỗ ngồi trong guồng máy cai trị của chế độ để có cơ hội tham nhũng hay ăn hối lộ.

  Trong “Chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” nói ở trên, ông Nguyễn Thái Bình lại “nhấn mạnh” đến chuyện “ Tinh giản biên chế thực sự đạt kết quả như mong muốn” với các kế hoạch “cải cách hành chính, cải cách công vụ, công chức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong việc phục vụ nhân dân và cải cách chính sách tiền lương…”

  Các kế hoạch này từng được đề cập đến cả chục năm qua trong sự thúc giục thường xuyên của các định chế tài trợ quốc tế nhưng vẫn chỉ là những phiên họp và những lời bàn suông.

  Chính ông Nguyễn Thái Bình từng phản bác lại ý kiến của ông Nguyễn Xuân Phúc khi ông cho rằng chỉ có “khoảng 1% cán bộ, công chức không hoàn thành công việc được giao.”

  Bây giờ, ông Nguyễn Thái Bình lại cho biết trong cuộc hỏi đáp là “từng cơ quan, tổ chức, đơn vị phải xây dựng một kế hoạch về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.”

  Không biết đến bao giờ thì dự án này sẽ được thi hành và như vậy, bao nhiêu người dân vẫn phải oằn lương cõng một quan chức nhà nước? (TN)
  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=204833&zoneid=1#.VSCHCpjgtCg
  ————————————
  Tướng về hưu thì nguyên lương? Vậy thì bao nhiêu ông bà công nhân đóng bảo hiểm mới đủ để nuôi một ông tướng về hưu, trong khi đảo không đòi được(quốc phòng), tội phạm ngày càng gia tăng(an ninh)?

  Trước khi chết cụ Bá bảo tiền chữa bệnh cho tau để tau trả(…!?) Đấy là cụ này có tinh thần “đời mình mình lo”. Còn các cụ mà đã bỏ tiền mua chức thì còn lâu nhé, cụ sẽ khai thác triệt để theo tinh thần một vốn bốn++ lời nhé! Đi máy bay chỉ ngồi hạng thương gia thôi. Chả thế mà bộ trưởng Thăng gần đây nói cán bộ đi công tác nên cân nhắc đi giá rẻ chứ không thì tốn quá…

  Tóm lại, vụ đình công của công nhân phản đối chính sách bảo hiểm xh là có lý. Họ không tin đến khi được cầm sơ hưu lúc 60 tuổi thì tiền lương hưu mà họ lĩnh có nuôi nổi họ không

  • Phan Nguyên says:

   Bác Dân gian cứ tuyên nhiều về “giảm biên chế”… gần bằng ông VTV tuyên truyền, để dân ta “yên tâm – phấn khởi” !
   Nhưng, trên thực tế đã ai thấy có được mấy mống đ/c ra rìa chưa hầy ???
   Chắc là… “đang chuẩn bị cắt giảm”, từ nay đến… rằm tây đen thì mần !
   Mần răng, chưa biết… Nhưng ở 2 T.phố to nhứt nước, luôn tiên phong, dẫn đầu, lại vừa được Thủ tướng “đồng ý cho lập sở Du lịch, tách riêng khỏi cái sở Văn hóa…” — Rồi không biết các tỉnh có đua nhau nêu gương 2 T.phố to kia ko.? Và, còn biết bao nhiêu nghành, bao nhiêu sở cũng đang muốn xin độc lập, thừa lý do chính đáng để xin “sinh nở có kế hoạch”… cũng để dễ bề “Mầu ra mầu, mỡ ra mỡ.” ?!
   – Đúng là ĐÈN CÙ !

 58. Hoàng cương says:

  Bàn về chủ đề Lương trong tình cảnh này thì nhạy cảm thật – 30 ngàn công nhân biểu tình phản đối vì luật BHXH “ấm ớ ” 🙂
  Tôi có vài điều miên man , nói đến qui luật Nhân-Quả , rất lạ khi người đến tuổi 50 thường dùng câu này . Qua cảm nhận cuộc sống xung quanh tôi , người hưởng nhiều bổng lộc đến khi về hưu kiêng khem đủ thứ ,còn khỏe tiếc của sinh tật -con cháu cười chê – đầu óc mụ mị – miệng đời v.v – sống thọ tới 80 để làm gì nhỉ ? Tôi thấy những người “thiệt thòi ” có thể họ trung thực, nhưng họ đến đâu cũng rộn tiếng cười , hưu rồi như trẻ lại – chém gió rất duyên 😛

 59. Dan den says:

  ” Phát biểu của đại tá Trần Đăng Thanh (TĐT) thật là phản động , là ‘tự diễn biến’ và suy đồi đạo đức cách mạng !
  Bảo vệ chế độ XHCN vừa là trách nhiệm , vừa là bổn phận của toàn dân VN. Đối với đảng viên đảng cọng sản, bảo vệ CNXH còn hơn thế nữa, nó mang ý nghĩa thiêng liêng , cao cả. TĐT lại hạ cấp độ ‘ thiêng liêng cao cả’ ấy xuông ngang bằng … Kg gạo , mớ rau ( Tiền hưu của VN mình chỉ đủ mua gạo với rau và ít nhu yếu phẩm) . Hóa ra, cả đời phấn đấu vì lý tưởng cao cả Mác -Lê chỉ vì mớ gạo, bó rau ? Việc này, bọn tư bản giãy chết nó có được từ trước lúc Các- Mác viết ‘Tư bản luận’, còn ta đi xây dựng cả gần thế kỷ nay mà chưa được, còn phải tiếp tục “bảo vệ chế độ” ( = bảo vệ sổ hưu ).?
  Chúng ta cần nghiêm khắc kiểm điểm đồng chí TĐT. Chỉ cho ĐC thấy được sai trái, lệch lạc của mình.”
  ( Trích biên bản họp chi bộ V/v : Kiểm điểm , xử lý kỷ luật Đ/C TĐT )

 60. TKO says:

  @ Bác Cua:

  Theo quy định của luật mới (VNE đưa tin), công nhân không được nhận hỗ trợ một lần NGAY SAU nghỉ việc như trước đây mà phải đợi đến tuổi nghỉ hưu. Nhiều công nhân cho rằng việc nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần là “quyền lợi của công nhân, công nhân muốn tự quyết định và tự chịu trách nhiệm”. Hết trích.

  Bác Cua, có điểm này bác Cua cần điều chỉnh một chút ạ: theo Luật cũ, sau một năm, công nhân mới được nhận trợ cấp BHXH một lần, không phải NGAY SAU KHI NGHỈ VIỆC ạ, vì vậy khó nói được là trả tiền ngay cho tui về quê, phải một năm sau. Công nhân có thể được nhận trợ cấp thất nghiệp nếu sau đó họ không kiếm được việc làm và họ phải đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 3 tháng sau khi có quyết định nghỉ việc của công ty: mức trợ cấp thất nghiệp từ 3 – 6 tháng lương nhân với 60% mức lương bình quân tùy theo thời gian tham gia đóng BHXH.

  Theo luật mới, Điều 60 Luật BHXH .., thì một năm sau CN cũng chưa được nhận trợ cấp BHXH một lần mà phải đợi đến khi … răng tóc rụng hết, công nhân thấy oải quá, nên một số không đồng ý chờ đợi đến lúc ấy, họ muốn có quyền tự quyết, không bị áp đặt ạ.

  Lương CN, với quy định của nhà nước về mức lương tối thiểu vùng 2015 hiện nay là 2.150.000 – 3.100.000/tháng tùy theo vùng, trợ cấp BHXH một lần được tính bằng 1,5 tháng lương bình quân nhân với số năm tham gia BHXH, không đợi đến khi nghỉ hưu, vị chi số tiền người CN nhận được cũng không hẳn là quá lớn, vấn đề ở đây là chữ TÍN, người ta mà tin nhau thì okie, còn không thì … chỉ thiệt hại cho chủ doanh nghiệp vì bỗng dưng bị mất năng suất do CN thôi việc tập thể mà lý do … thì trên trời!

  Hàng tháng, lấy từ quỹ lương, tổng số phần trăm trích nộp cho BHXH là 32,5% gồm tỷ lệ trích đóng BHXH, BH Y tế, BH thất nghiệp: Doanh nghiệp là 22% và người công nhân/người lao động là 10,5%. Doanh nghiệp hãi lắm lắm nghĩa vụ này ạ.

  Tư tưởng trông đợi ở sổ hưu thường chỉ có ở công chức, viên chức nhà nước vốn quen bao cấp, còn người công nhân lương thấp, CV bấp bênh, nay ở mai đi, chưa kể trong điều kiện mần ăn kinh tế khó khăn, nhiều mức phí trong ngoài, chưa kể thuế, rất nhiều DN nợ BHXH, trốn BHXH, khả năng CN được nhận lương hưu thiệt là … mong manh! Vậy nên …!

  • Dove says:

   Lại còn có cả công chức sự nghiệp, đã lãnh lương hưu, đã hưởng ba tê gan ngỗng của Sóc thế mà vẫn còn trông chờ được ăn kem Merino của ai đấy nữa chứ.

   “Ai đấy” là người mà ai cũng biết, nhưng ko dám nói tên, cứ như là Voldemort ấy.

   • TKO says:

    @ Cụ Dove:

    Kế hoạch đi Nha Trang của cụ Dove trong năm 2015 có khả thi không ạ? Liệu bác Cua có ưng đi cùng cụ Dove không ạ?

    • Dove says:

     Chắc là ko khả thi, bởi con gái đã đi Nha Trang rồi. Tháng năm này cháu về, cả nhà sẽ đi Đà Nẵng đó là chắc chắn.

     Nha Trang có đề ấn rất hay đó là phát triển vùng Tây Nha Trang (kể cả sân bay cũ). Nếu họ quan tâm đúng mức đến việc phát triển cảng Nha Trang và vùng cửa Bé thì khoảng tháng chín này có hội thảo và Dove sẽ đăng ký tham gia.

     Chúc TKO vui vẻ.

    • TKO says:

     Dạ, TKO cảm ơn thông tin của cụ Dove ạ. Cảng, sân bay được biết đã “chuyển giao êm thắm” và được duyệt ngân sách nâng cấp rồi ạ, cháu hy vọng ý kiến tham luận có chất lượng của cụ Dove ở hội thảo tháng 9 được ai đó cầu thị lắng nghe ạ.

 61. huu quan says:

  -Cái quan trọng nhất của lương hưu là người giữ qũy lương. Ôm tiền của công nhân lẽ ra phải biết giữ, đằng này lại đem chi xài vô tội vạ (Đổ vào thuỷ điện và cho công ty Cho thuê tài chính vay hơn mấy ngàn tỷ, hết có khả năng đòi lại). Chi phí quản lý lại lên tới hơn 30%. Tiền của công nhân mà đem tiêu xài hoang phí như là tiên của mình thì hỏi ai dám tin là chờ tới mấy chục năm nữa còn gì mà lãnh(?)
  -Vấn đề khác nữa là sự lạm phát. Với bối cảnh kinh tế đang èo uột hiện nay, biết đâu chỉ vài năm nữa, 1 tô bún riêu sẽ tăng giá gấp vài chục lần hiện nay. Lãnh vài triệu nay ăn được 100 tô bún, khi vvề hưu có khi lãnh ra chỉ ăn được vài tô thì ai dám để trong đó. (Bài học minh chứng còn rõ ràng khi gửi tiền tiết kiệm trị giá 1 căn nhà phố ở Hà Nội cách đây hơn 20 năm tới giờ lãnh ra chỉ đủ mua 2 tô phở).
  -Vấn đề nữa là sự nhập nhằng và luôn thay đổi của chính sách. Nay quỹ còn tiền thì còn có thể được lãnh 70% lương. Nhưng mai quỹ âm thì có khi giảm xuống còn 50%, thậm chí 20% và có khi hết lãnh được luôn. Với tài năng quản lý quỹ “Giỏi” nhưng các lồng chí lãnh đạo như hiện nay thì điều đó hoàn toàn có thể. Tiền của công nhân góp vào mà có khi “Đé” được lãnh thi ngu gì người ta không đòi.

  • Hiệu Minh says:

   Thế à, có chuyện đầu tư mất hàng ngàn tỷ quĩ hưu? Mình nói đại, hóa ra cũng đúng 😛

  • Dove says:

   Ý kiến của Hữu Quan là chính xác. Những ngành chi ngân sách rất lớn như Giáo Dục và Thương Binh xã hội mà ko biết quản lý tài chính, vướng víu đủ loại cơ chế, thất thoát tứ tung, vô trách nhiệm tập thể dễ, nâng cao trách nhiệm cá nhân không dễ thì ….

   Còn “Với bối cảnh kinh tế đang èo uột hiện nay, biết đâu chỉ vài năm nữa, 1 tô bún riêu sẽ tăng giá gấp vài chục lần hiện nay” thì có thể sẽ khác đấy.

   Kinh tế VN đang ở lân cận một điểm kỳ dị, rất khó dự đoán theo quán tính. Sau khi vượt qua nó có thể lao dốc hoặc bay lên.

   Một số doanh nghiệp nhà nước và dự án “lổ đen” đã và đang bị bán tháo, một số đại gia bán lẻ đã nhượng lại thương hiệu, một số ngân hàng được định giá bằng “zê rô” USD, chứng khoán đánh mất lòng tin. Điều này, trước mắt tạo nên tâm lý bi quan nhưng nếu suy nghĩ cho chín thì những nhà “đầu tư mới” trong nước hay FDI đều ko quăng tiền qua cửa sổ – dù 1 xu vì vậy hy vọng cũng le lói.

   Hơn thế nữa, cần phải nói thêm rằng VN có những nguồn lực rất quan trọng nhưng vẫn còn nguyên sơ và cần được đánh thức. Để làm được điều đó, chắc chắn cần một lãnh tụ mới sáng suốt, khôn khéo và charismatic (lôi cuốn) theo kiểu Văn Ba. Việc nhân dân đột ngột quay sang ủng hộ anh Đinh La Thăng, cho thấy rằng họ mong muốn có một lãnh đạo dám dám quyết và dám làm. Rất đáng tiếc anh Thăng mới chỉ vươn đến tầm dám làm cái đã quyết rồi, dù đó là cái quyết sai

   Nguyện vọng của dân đang ngày càng gia tăng sức ép đối với toàn bộ hệ thống chính trị, nó sẽ phải ra đi nếu ko sớm thay đổi cái mô thức chọn lãnh đạo để “giữ cái lọ lục bình”* và phát triển kinh tế trên nền tảng “hỏa hồng” mà nói trắng ra là hối lộ.

   Bởi vậy, Dove tin chắc rằng “ta đứng chót ASEAN”** còn “chỉ hơn Lào và Campuchia” ** thì lại ko dám chắc, nhưng bi quan thì tuyệt đối ko. Cơ hội để viết câu chuyện thần kỳ trên bờ biển Đông vẫn còn đó và để đánh thức nó thời cơ chín mùi gần như đã đến.

   PS: * Nguyễn Phú Trọng, ** Nguyễn Tấn Dũng

  • TamHmong says:

   Chào Huuquan. Câu “Ôm tiền của công nhân lẽ ra phải biết giữ, đằng này lại đem chi xài vô tội vạ (Đổ vào thuỷ điện và cho công ty Cho thuê tài chính vay hơn mấy ngàn tỷ, hết có khả năng đòi lại)” không chính xác lắm.
   Vẫn có khả năng đòi lại. Khoản này đã được qui vào nợ công, nợ quốc gia Tuy chưa chính thức tuyên bố nhưng đã ngầm mặc định.
   Đòi bằng cách nào ư? Công nhân sẽ phải đòi từ chính con cháu họ. OK hơn một chút là cả từ con cháu Huuquan.

 62. Dove says:

  Những người còn trẻ mà hùa vào mạ lị lương hưu là những kẻ ko có tâm hồn. Những người già mà lương hưu ko đủ sống, bệnh tật, túng bấn đủ đường là những kẻ nên ra đi.

  Trong bất cứ xã hội nào hạnh phúc của các cụ già đều na ná như nhau còn bất hạnh thì mỗi cụ một kiểu. Dove thương các cụ nên khi đi làm đóng bảo hiểm đầy đủ, làm hợp đồng có thu nhập cũng đóng thuế nghiêm chỉnh, suốt 20 năm chưa vào viện, cả đồi chỉ đến nhà nghỉ công đoàn đúng một lần – nhưng Thương binh xã hội của chi Phạm Thị Hải Chuyền ko thương đến nơi đến chốn thế là các cụ khổ.

  Riêng lương hưu của các cụ tướng thì Dove nghĩ hình như VN mình có 2 loại tướng.

  Tướng cụ: thời mà các cụ chiến đấu hy sinh thì lương rất bèo, có cụ lái máy bay MIG 17 lao lên trời bị Mỹ bắn cho lộn cổ xuống đất nhưng chỉ đeo lon chuẩn úy và được ăn đủ để tái tạo sức chiến đấu thôi. Thoát chết về nhà, thấy vợ vú móm xộc xệch, con nheo nhóc còi xương, chỉ có thể dặm lại cái mái nhà cho bớt dột rồi nuốt nước mắt vào lòng trở về đơn vị chiến đấu bảo vệ độc lập tự do.

  Tướng non: Nhiều lắm, số lượng gần gấp đôi tướng Trung Quốc. Đang nhiệm chưa là tướng, ra trường vài năm lên đến thượng úy thôi thì bằng lương của Dove công chức sự nghiệp 30 năm. Lên tướng rồi, làm ở Vietel chẳng hạn, lương cao chót vót , sáng ra Lexus đến chở đi làm, vợ đẹp phây phây, con cái học trường quốc tế rồi từ đó đi thẳng sang Tây.

  Vậy trả lương hưu thì phải theo loại. Tướng cụ (kể cả lính cụ), nên có kế hoạch trả đủ để bù cho những năm tháng máu lửa hy sinh, đã về hưu rồi thì lãnh như công chức sự nghiệp thôi. Còn tướng non, thì khi đương nhiệm được đãi ngộ theo nghiệp binh và vô số các khoản thu thêm khác (ở VN chưa lộ ra, nhưng cứ xem gương Từ Tài Hậu ở TQ thì khắc rõ), ko ai thắc mắc, nhưng đến khi về hưu đương nhiên nên vui lòng lãnh hưu như tướng cụ để ba cùng với nhau.

  Mong các cụ tướng non vui vẻ, ko tâm tư và ko nghĩ thêm mẹo để làm khó chị Phạm Thị Hải Chuyền.

  • Dove says:

   Ghi chủ: hạnh phúc của các cụ già đều na ná như nhau còn bất hạnh thì mỗi cụ một kiểu – sử dụng ý của L. Tolstôi.

 63. Hoài Minh says:

  Đừng nghĩ xấu cho công nhân. Vì đâu nên nỗi đoạn trường? có ở đâu gửi tiết kiệm 2-3 chỉ vàng hơn 30 năm sau đòi mãi mới nhận được một tô bún? có ở đâu quỹ bảo hiểm mất hơn 1.000 tỷ đồng do cho vay rồi một, hai nói do vỡ quỹ, đòi tăng tuổi hưu!?? có ở đâu một Văn phòng không có chức năng quản lý nhà nước (mà nói cho vuông là không có chức năng chính danh) cũng tiêu mỗi năm cả trăm triệu USD thì liệu có tin ở một nơi như vậy để gửi tiến của mình vào không? Vẫn biết cả đời lam lũ chỉ chờ lúc có sổ hưu.Nhưng nay một cách tính, mai một cách khác thì có gì hơn là nỗi thất vọng. Cũng là con người ở trái đát này sao họ sướng thế. Tôi có anh bạn. Bố anh ta di lính cho Pháp đã giải ngũ và VN trước năm 1945. Vậy mà đến đận 1960s bển vẫn tìm ra và gửi lương hưu cho ổng hưởng trên 40 năm nữa đến khi ổng khuất núi ở tuổi 99. Thôi có chút tiền còm hôm nay thì giắt vào cạp váy là chắc nhất. Chả tin bố con thằng nào đươc!!!!

  • huu quan says:

   Chính sách bảo hiểm xã hội thay đổi còn nhanh hơn bé hĩm nhà em thay bỉm.

   • Hiệu Minh says:

    Bối khỉ, lão HQ phản động vô cùng 🙂

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Thay đổi là hoàn toàn đúng, thay đổi nhanh như vậy nhưng vẫn chưa theo kịp được yêu cầu của xã hội. Bác Hoài Minh nói về BHXH của Pháp là chính xác, có người bạn của cha tôi cũng vậy nhưng ông ngoài được hưởng BHXH của Pháp còn được hưởng BHXH của Việt Nam.

 64. Người đánh dậm says:

  Cốt Thép nhanh tay mà cũng quái, chơi mỗi một chấm, làm lão chủ tự đắc “Vừa lên đã có lão tem…”, goi Cháu bằng Lão !. Mình hay thức khuya, dậy sớm, nhìn thấy chữ” lương hưu” là chán, cho qua luôn, không tem.

  Đôi khi có người hỏi lương hưu bao nhiêu, mình không biết, cứ ngại họ nghĩ là lập dị. Thực ra mình không biết thật. Dạo mình nghỉ, lương cơ bản mấy trăm nghìn, tính năm tháng sao đấy, hệ số chức tước mấy đấy; rồi qua mấy lần người đương nhiệm được tăng thì anh hưu được thêm mấy %… Bố ai nhớ được, mà nhớ làm gì, chẳng thêm đồng nào, quên đi cũng chẳng mất đồng nào.

  Nhận cái sổ là nộp ngay cho bà “em” quản, cùng nhau ra Bảo hiểm ký ủy quyền, thế là xong. Từ đấy đi làm thuê, ngay thời gian đầu đã gấp dăm bảy lần lương hưu rồi thì nhớ làm gì cho mệt.
  Cái gọi là lương ở ta, nó loằng ngoằng, bố thằng nào hiểu được. Có lần phải chuyển ngữ cho Tây mới cực.

  Lâu lắm rồi, hồi Cuba giúp ta làm đường, nó hỏi mấy anh Việt lương bao nhiêu, rồi lắc đầu: “Ít quá, ít quá”. Một thời gian làm cùng, nó bảo: “Mày làm việc thế thì lương mày nhiều quá, nhiều quá !”. Nói chung là lương ở ta chẳng giống ai.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ ơi, cụ kể lương hưu của cụ bà cũng được, cứ viết lên đây cho mọi người đọc 🙂

   Mà tôi thấy cụ thâm “làm như chúng mày, lương thế là cao quá”

   • Người đánh dậm says:

    Khó nói lắm, các bác. Ta một mình một chợ, khái niệm ‘Lương’ nước mình LHQ còn chả hiểu được. Chúng ta mỗi anh mỗi cảnh, thảo luận khó mà đi đến Nghị quyết Hang Cua.
    Hình như chỉ các nền kinh tế đi qua TBCN, thì lương mới phản ánh Lao động vs Phân phối Thành quả. Còn các nước không có kinh tế thị trường đích thực thì khái niệm ‘lương’ bị méo xẹo. Thế nên gọi ‘lương bổng’ mới đúng. Chả thế mà ai cũng chê lương thấp, nhưng vào ngạch công chức phải mua cả đống tiền. Ấy là họ muốn hứng cái bổng – to lắm, khó đo. Chứ minh bạch ra, lương mà mua được nhà, xe ?. Thế nên đố dám công khai tài sản.

    Mình hơi ngoại lệ, từ thuở sinh viên, dịch thêm đã kiếm được bằng suất học bổng (18 đồng/tháng), lúc làm nhà nước vẫn chân trong chân ngoài, tối về cày (dịch 5$/trang; nếu luộc lại cũng 3,5$/trang) nuôi con. Có dạo ở IRRI, được $2.500/tháng (không kể tiền ở & đi lại), sứ quán thu sạch để mua xe cho sứ, cho lại mình 150$. Thiết kế dự án thì đưa vào năm bảy nghìn/tháng làm vốn đối ứng, chứ có được cắc nào đâu. Túm lại, lương mình không điển hình để “nghiên cứu trường hợp”, kể ra nó nhạt phèo. Nghe các bác kể cho vui là chính.

 65. VKNHANDAN says:

  Vấn đề là, sau bao nhiêu năm. Nếu còn tiền hiu, nếu ông Hồ còn hình trên tờ 500k, tiền lãnh hàng tháng có đủ đãi bạn tô bún diêu không?

  • Hiệu Minh says:

   Bác nói thế nào chứ, cụ Washington, Lincoln hay Franklin có trên tờ xanh mà ít (<2000$/tháng) thì mua bún riêu ở VN được, nhưng bên Mỹ tôi hơi nghi ngờ. Vấn đề lương hưu là bao nhiêu, sống ở đâu, còn nợ tiền nhà không, có khỏe mạnh không…. Đại loại nhiều yếu tố. VN vẫn là nơi tốt cho các cụ về hưu bên Mỹ về sống, đôi khi có thêm vợ bé 🙂

   Tô bún riêu ở HN bây giờ là 20-25k/bát, lương hưu 4-5 triệu, ăn cả tháng không hết. Tiền nhà không phải trả. Nói gì thì nói, cũng phải công bằng chút.

   Bên ta nên có chính sách tốt, thay vì thu hút chất xám như thường kêu gọi (ít người nghe theo), mà thu hút người về hưu như Malaysia, Thailand, tạo môi trường tốt cho các cụ phương tây về hưu sống tại VN với khoảng thu nhập 2000$/tháng. Lúc đi, lo luôn việc khâm liệm, kiếm được khối ngoại tệ.

   • Thanh Tam says:

    Lĩnh lương hưu hoặc trợ cấp ở Mỹ hay nước ngoài mà về VN sống thì khỏe re, Các cụ hưu ở trong nước nếu chỉ dùng lương hưu để ăn Bún thi cũng ổn , Nhưng mỗi mùa cưới xin là các cụ nhăn như bị, các gia đình trong làng ,phố có chuyện hỷ là lên danh sách ưu tiên mời đầu tiên,Ở phố mà nó mời đến khách sạn 5 sao chén cỗ là các cụ phải tính Đút vào hộp tái tim bao nhiêu phần trăm lương ? Trong làng, ngoài phố thấy tò tý te là các cụ cũng phải ” phong bì ” phân ưu cùng gia quyến chứ.
    Chưa kể các cụ nhà ta khi về hưu rất thật thà , Vẫn thực hiện lời dạy của Bác Hồ từ bé, thật thà,dũng cảm…,thế là mấy thằng bán hàng đa cấp nó tuyên chuyền ,mời mọc cụ mua hàng, giới thiệu, vào tham gia thành viên ….sau một thời gian lương hưu tích lũy mấy năm đi đứt ! Có Cụ giành lương hưu để xoá đói ,giảm nghèo cho cả họ : Vợ chồng thằng lớn hỏi vay để mua cặp bò, thằng bé nộp tiền cho Công ty môi giới để ” được ” đi xuất khẩu lao động ….,
    Chưa kể có cụ khi về mắc nhiều bệnh mãn tính: Đau lưng, xương khớp, tim mạch….mà trên TV thì chúng nó quảng cáo các loại thuốc như thần dược , bà xã ra Hiệu thuốc mạnh tay om về cả một túi !…
    Lương hưu ở Nước ngoài về VN sống muôn năm !

    • Người đánh dậm says:

     Người Việt ra nước ngoài có câu “Ở Tây phải sống như ta, để khi về nhà được sống như Tây”. Phải chắt bóp, tích cóp $ đem về nhà mới giá trị. Phương châm này hay phết.

   • TamHmong says:

    Chào Tổng Cua. Ý tưởng “Bên ta nên có chính sách tốt, thay vì thu hút chất xám như thường kêu gọi (ít người nghe theo), mà thu hút người về hưu như Malaysia, Thailand, tạo môi trường tốt cho các cụ phương tây về hưu sống tại VN với khoảng thu nhập 2000$/tháng. Lúc đi, lo luôn việc khâm liệm, kiếm được khối ngoại tệ” thật là tuyệt vời.
    Xin phép góp một ý nhỏ khi nào TC giúp các bà Pham Thị Hải Chuyền hay tốt nhất là bà Nguyễn Thị Kim Ngân ở tầm quốc gia, Bà Ngô Kiều Oanh ở tầm vi mô triển khai ý tưởng (đề án ) này đề nghị TC phải trực tiếp cùng khách hàng tiềm năng đi mua sẳn VÉ KHỨ HỒI.về chính quốc cho khách hàng thì các bà nối trên mới yên tâm làm việc.
    Ý nhỏ thứ hai. Để ý tưởng (đề án) có sức thuyết phục. Đề nghị TC phải bằng mọi cách thuyết phục một khách hàng Kinh Nghĩa Đô có tên là Hiệu Minh. Chúc thành công.

 66. Holland says:

  Lương hưu của VN ta cũng khá cao chứ ko hề thấp đâu .Tướng về hưu thì huởng 100% quá ngon luôn .Các vị cao cao thì cũng cao cao lương hưu ,ngoải ra còn được chữa bệnh theo tiêu chuẩn cao nữa .
  Các cụ thời trước vì ko tham được gì nên bây giờ khá bực tức .Còn các vị thời nay cần gì lương hưu ăn lộc chắc vài kiếp người dùng ko hết .Sướng thế còn gì .
  Còn tầng lớp công nhân khi về hưu lương vẫn còm ,nhưng còn tạm được .Còn phần nông dân và lao động tự do ko lương hưu thì quả là rất cơ cực .Than trời ko thấu !
  Đây là hố ngăn cách xã hội ta rất là lớn .Một ngày kia dân nghèo nổi lên thì quả là một cái hoạ !

  • Hiệu Minh says:

   Hãy bàn về lương hưu thôi, đừng bàn về những gì ngoài cái sổ hưu. Nói thế không bao giờ kết thúc được. Lấy mặt bằng chung, người về hưu ở đâu cũng khó khăn, đừng lấy vài vì dụ những ông lương cao chót vót mà so.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   – Năm trước bà chị hàng xóm bỗng dưng gõ cửa sang thăm. Hai chị em ngồi nói chuyện chẳng hiểu thế nào lại đề cập đến mấy vụ biểu tình. Bà chị cũng chẳng phản đối biểu tình, mặc dù lúc đó bà đang là phó bí thơ chi bộ và hình như bà cũng biết tôi không “yêu” chế độ này. Bà chỉ nói, theo chị, mình già rồi thì làm gì thì làm phải “giữ lấy cái sổ hưu em ạ”. Tôi chắc chắn, bà không biết đến cái bài gì liên quan đến cái “sổ hưu” mà Tổng Cua nói tới. Dù sao thì bà cũng có lý. Chế độ này đổ thì liệu cái “sổ hưu” cho những người như bà, như tôi có còn được bảo đảm không? Tôi cho là năm mươi/ năm mươi. Nước Việt văn minh đang ở tầm thấp, chỉ hơn ngọn cỏ một tí . Người Việt lại có truyền thống “phủ định” sạch trơn. Hãy nhìn cách ứng xử của nhà Nguyễn với nhà Tây Sơn, gần đây là cộng sản đối với “địa hào” và mới toanh là thay cây của Hà Nội. Nên cái “sổ hưu” hoàn toàn có thể mất khi đại loạn.
   – Phải khách quan mà thừa nhận, Luật BHXH Việt Nam dù chưa thật hoàn hảo nhưng nó đang trong quá trình hướng tới hoàn thiện hơn, công bằng hơn. Việc để cho công nhân đình công phản đối luật mới là một yếu kém của Chính phủ, Quốc hội khi bỏ chế độ “một cục”. Hình như có nhiều bác trong Hang chưa tiếp xúc với luật BHXH nên cho rằng “Tướng về hưu thì huởng 100% “. Thực tế, chỉ có một số cấp trung tướng trở lên của thời Hồ Chí Minh phong được hưởng 100% nghỉ hưu từ ngày xưa và theo luật ngày xưa (nhưng hệ số lương của các cụ thời đó thấp hơn cùng cấp bây giờ). Hiện hay thì đương nhiên phải theo cách tính mới theo luật mới.
   – Phản ứng của công nhân vừa rồi càng cho thấy, vô sản ở chế độ nào cũng chỉ là vô sản. Ngáo mác Lê cũng phải ngậm ngùi cho số phận của người công nhân lao động dưới chế độ định hướng này. Họ chỉ là những số “0” đang đi tìm kiếm để thoát khỏi số “0”.

  • Holland says:

   Thì em cũng đã đưa lương hưu bên này ra so sánh rồi cong gì bác .Lương hưu của bọn em là công nhân và là thấp nhất ở đây rồi .Chứ lương hưu của những người như bác thì họ rơi vào bảng khác ,chắc khá cao .

 67. Nguyen Tien Dung says:

  Phục bác HM nhớ được chi tiết “Phải trả tiền cho chúng tôi về quê” trong cuốn “Vùng Mỏ” của Võ Huy Tâm.
  Xem ra sau gần 80 năm, lực lượng nòng cốt vẫn dễ bị kích động như xưa.

  • Hiệu Minh says:

   Lực lượng nòng cốt không nên coi là bị kích động, có người sai lè, họ tức nên “bỏ việc tập thể”

   • Người đánh dậm says:

    Người lao động ta chỉ giỏi đấu tranh chính trị, chứ đấu tranh với chủ cho lợi ích kinh tế thì còn ngơ ngơ lắm.

 68. Dân gian says:

  Lẳng lặng mà nghe “chúng” bẩu nhau
  Bảo vệ chế độ, lãnh lương hưu
  Tại sao không muốn làm ông chủ
  Lại cứ làm thuê, khổ lại kêu.

  Nếu đủ điều kiện hãy phấn đấu làm chủ một công ty, một trang trại, một cửa hàng, một vườn cây …hay một ruộng thuốc lào cũng được. 🙂

  Giỏi thì sẽ như Bill Gates, chắc không phải lo lương hưu. Kém thì làm nông dân. Thời bình nhất nông nhì sĩ.

  Khuyên người khác thì dễ, tự thực hiện thì chẳng dễ tí nào. Nhưng đấy là hướng phấn đấu bền vững nhất, phát huy được năng lực cá nhân ở mức cao nhất, được ăn thua chịu 🙂

 69. Holland says:

  Ở Hà Lan ngoài tiền hưu ra còn có tiền AOW (hiểu nôm na là tiền cho khi về già)tiền này năm nay 2015 là €1.111,55 /tháng bruto cho độc thân. Nếu có vợ/chồng thì là bruto €765,95 /tháng như vậy cả hai vợ chồng sẽ được là €1.531,90/tháng .Nếu ko phải sinh ra tại HL thì cứ mỗi năm ở Nước Ngoài trừ đi 2% tính từ lúc 15 tuổi trở lên .
  Theo quĩ bảo hiểm gửi cho tôi thì tôi được lương hưu và tiền người già sau 65 tuổi là hơn 1300 eur netto/tháng .Nếu vợ mà ko đi làm thì được khoảng hơn 300eur/tháng . Nhưng hiện luật đã thay đổi thế hệ tôi phải lao động đến 67 tuổi mới được hưu .Ví dụ sau khi về hưu tôi chết thì vợ tôi vẫn được hưởng phần phụ cấp đó và còn tiền hưu riêng của cô ta nữa .Con cái cũng được hưởng theo nếu như ko việc làm thì 1 hay 2 ngàn e gì đó /năm .phải xem lại giấy tờ mới rõ .
  Ở nhà máy có vài vị về hưu chỉ 3 tháng nửa năm sau là về với chúa .Như vậy Nhà Nước lời chán .

  • Người đánh dậm says:

   Thích cái này nhất. Hơi bị ngon. Không có lương hưu, chỉ cần lấy cái AOW cũng đủ chán.

  • TranVan says:

   Ở bên Pháp, nếu làm việc cho chính phủ thì lúc về hưu sẽ lĩnh bằng khoảng chừng 70% của tiền lương tháng cuối cùng, nếu đủ thâm niên.

   Nếu có 3 con trở lên thì được hưởng thêm 10% của lương hưu, mặc dù mấy đứa con đã trưởng thành, đã tự lập, không còn lệ thuộc về tài chính của cha mẹ nữa.

   Trên thu nhập đó mỗi năm phải trả tiền thuế, tiền bảo hiểm xã hội,

   Quỹ lương hưu lấy từ tiền đóng góp của thế hệ trẻ đang đi làm để trả tiền cho thế hệ đang hưởng lương hưu. Vì thế không có chọn lưa lấy hết một lần rồi thôi.

   TB : Nếu số năm làm việc quá ít, hay không đi làm, thì sau 65 tuổi sẽ hưởng trợ cấp tiền già (nghèo) , hiện nay khoảng chừng 850 Euros/tháng cho một người già độc thân. Ốm đau , thuốc men, hoàn toàn miễn phí. Không phải đóng thuế, vì mức thu nhập quá thấp.

   • TranVan says:

    Tôi có may mắn, không phụ thuộc vào nhà nước, nên lúc về hưu được lĩnh lương hưu cao hơn.

    Lương hưu không phụ thuộc vào lương của tháng cuối cùng mà tùy theo số tiền đã đóng góp suốt khoảng thời gian còn đi làm (Mình đóng 7% lương, hãng đóng thêm 14% mỗi tháng).

  • Hiệu Minh says:

   Holland nên giải thích thêm về vụ AOW (tiền già)… Lương hưu ốm yếu thế nào mới được tiền già, nếu không, chẳng có đâu. Bên Mỹ cũng có tiền già, nhưng không phải ai cũng được, Ai sống bằng tiền già, chỉ có cách suốt ngày ngồi trong nhà, ăn sandwich cầm hơi may ra mới đủ.

   • Holland says:

    Algemene Ouderdomswet (AOW) hiểu nôm na là quĩ chung cho về già hay luật chung cho về già .Quĩ này theo em được biết chỉ có HL có thôi .Tiền này bắt đầu được đóng khi 15 tuổi cho đến khi 65 tuổi(bây giờ là 67 tuổi) .Ai ko sinh sống hợp pháp tại HL trước 15 hay từ 15 tuổi thì bị trừ mỗi năm 2% .Ví dụ một người đến HL sinh sống có giáy tờ hợp pháp lúc anh ta 30 tuổi thì bị trừ 30% tiền AOW này như vậy anh ta chỉ có 70% AOW khi về hưu .Ko riêng AOW của anh ta giảm mà tiền hưu cũng bị giảm theo .Cho nên một người Nước Ngoài đến HL sinh sống thường lương hưu và AOW rất thấp bị ít hơn ít nhất khoảng hơn ngàn eur/tháng so với người sinh ra và lớn lên ở HL .
    Ví dụ lương của em chẳng hạn bị mất hơn ngàn /tháng .Hổ nhà còn thiệt hơn vì ở nhà nuôi con lớn mới đi làm nên % bị mất rất nhiều cả hai khoản của chị ta cộng lại mới được khoảng 800 eurnetto/tháng sau này khi về hưu .
    Ở HL có nhiều chuyện khác hơn một vài Nước .Ví dụ mình đi làm mỗi tháng lương được cộng thêm 8% tiền du lịch và 3% tiền thưởng (có một số nhà máy ko có tiền thưởng) hai khoản này và tiền làm thêm sẽ ko được tính vào tiền hưu và AOW .Dù là người thất nghiệp chăng nữa vẫn được nhận tiền du lịch ,nếu ko có việc làm cứ ăn trợ cấp thì 60 tuổi ko còn kiểm tra nữa và 65 tuổi sẽ ăn hưu và AOW như ai ,nhưng thấp thôi nếu ko đủ chi trả cho nhà của thì xin Xã Hội bù ,mỗi năm Xã Hội sẽ làm cuộc hẹn đên gặp người hưu trí 1lần chủ yếu xem còn sống ko mà thôi .
    Quĩ hưu và AOW đều được Nhà Nước quản lí và được đem ra xem xét thường xuyên .
    Quĩ này HL có cho đầu tư vào phát triển máy bay quân sự tại Mĩ .

 70. Brave Hoang says:

  Bài này bác Cua đã viết lại với giọng văn hóm như xưa :D.
  Ông đại tá bảo giữ vững được chế độ thì mới có lương hưu. Vậy nếu có chế độ khác, không lẽ mấy ông này không được lương hưu nữa? Mà có khi với tính cách người Việt thì nó đúng thật, gương 75 còn đó, chưa đi tù là may :D.
  Cái thiếu nhất ở VN hiện giờ là chữ tin. Dân chẳng tin nhà nước, nhà nước cũng chẳng tin dân, nhưng 2 bên vẫn tình thương mến thương nhau mà sống vì ai cũng nghĩ đến cái “tư túi” của mình trước hết. Thiếu chữ tin này nên chính sách có đúng đến mấy, dân cũng phản đối (giai cấp “tiên phong” là mạnh mẽ nhất vì giai cấp này đông nhất, cù bơ cù bất nhất và vô tài sản nhất). Thiếu chữ tin nên dân có góp ý hay đến mấy, nhà nước cũng đếch care, quyền tao tao làm :D.
  Không trách ai đươc vì “cá mè một lứa”, ở bầu thì tròn…
  Giờ cần xây dựng lại lòng tin thì không nhiều người xây dựng, không có chính sách nào xây dựng một cách thực tế, minh bạch. Những nghị quyết xây dựng lòng tin của dân đối với Đảng thì có, nhưng hình như copy nhầm thế kỷ :D.

 71. ngavoi77 says:

  Xảy ra tình trạng người công nhân phải hô “Trả tiền cho chúng tôi về quê” là bởi họ thấy tương lai bất định, họ thấy một ngàn tỉ tiền BHXH bị thất thoát mà không ai chịu trách nhiệm, đến giờ cũng chưa túm đầu được con sâu nào, bởi họ thấy nếu họ có đi kiện thì họ sẽ bị đá qua đá lại như quả bóng và cuối cùng chính cái thằng cướp của họ lại là thằng giải quyết cho họ (!?) và quyết sao họ phải nghe vậy. Không nghe ư? Khiếu kiện tập thể, đông người là sai pháp luật nhá! Nói cho cùng, công nhân phải vô sản là đúng định hướng rồi! 😉

  • luong thien says:

   Sao Ngavoi77 lúc này mất lập trường quá vậy? Tương lai thế nào mà bất định, CNXH VN muôn năm, tuy hết thế kỷ này chưa hoàn thiện thì tiếp tục thế kỷ sau. Còn tham nhũng vẫn ổn định, với cái ngàn tỷ chưa điều tra xong nên chưa tính thôi, cùng lắm chủ chơi đẹp cho đầy chứ có sâu nào đâu. Khiếu kiện thì công nhân hoàn toàn trên cơ, vì có nào là CA NHÂN DÂN nè, nào viện kiểm sát NHÂN DÂN, rồi tòa án cũng NHÂN DÂN nhá, rồi liên đoàn lao động, mặt trận, phụ nữ, thanh niên nữa chi. Vô sản thì có sao miễn sao là chủ, là giai cấp lãnh đạo không nhất à!

 72. CỐT THÉP says:

  .

  • Hiệu Minh says:

   Vừa lên đã có lão tem…

  • CỐT THÉP says:

   Tem một chấm (.) xin tặng TKO. Tem cuối cùng Cốt Thép giật. Lần sau có thấy tem cũng không giật. Vì thế, tem này là vô giá nghe, cháu TKO thùi mụi (thùy mị)

   • TKO says:

    @ Bác Cốt Thép:

    Cháu TKO cảm ơn bác Cốt Thép nhé.
    Sẽ giữ gìn con tem một chấm này như giữ sổ hưu ạ!
    🙂

  • ngavoi77 says:

   CỤ Cốt Thép khiêm tốn như kẻ sĩ Bắc Hà. Đặt cục gạch nhỏ xíu mà lại đặt cho người khác chứ không phải cho mình. Voi phải dùng kính lúp mới nhìn ra cục gạch “chỗ này đã có chủ.” 🙂

%d bloggers like this: