Một ngày với Trang trại Đồng Quê

Khu Du lịch Trang trại Đồng quê. Ảnh: HM

Khu Du lịch Trang trại Đồng quê. Ảnh: HM

Thứ 7 (28-3-2015), chị Ngô Kiều Oanh, giám đốc khu du lịch Trang trại Đồng quê mời Kts Trần Thanh Vân, lão Dove (Hoàng Xuân Nhuận), anh Nguyễn Hồng Điệp luật sư, GĐ công ty xây dựng Sao Mai và “TBT” Cua Times đi tìm cội nguồn gốc nông dân của mình. Từ Hà Nội, qua cao tốc Láng – Hòa Lạc, khoảng hơn 40 km, thêm trên chục km tới chân núi Ba Vì về phía Tây, nơi có đại bản doanh của chị.

Du lịch bảo vệ Sinh thái và Nông nghiệp 

Tương truyền Lý Công Uẩn khi rời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long đã nhìn thấy thủ đô tựa vào hai dãy núi Ba Vì và Tam Đảo, sông uốn khúc quanh co, tạo nên thế tàng long ngọa hổ, bất kỳ kẻ xâm lược nào tới cũng phải sợ.

Tiền nhân ví von không ngoa chút nào. Đường trải nhựa thênh thang uốn lượn trong vùng đất trung du được thiên nhiên ban tặng, cây cỏ tốt tươi, lúa xuân xanh mởn, phía xa là núi non trùng điệp ẩn hiện trong sương mờ, mang vẻ đẹp huyền bí và thần tiên, giúp du khách quên đi sự ồn ào, ngột ngạt của chốn thị thành đầy xe máy, bụi bặm, những bon chen.

Qua khu ruộng, chị Oanh chỉ nơi anh Hồ Giáo từng chăn bò. Bây giờ đồng cỏ tốt tươi, nhà hai, ba tầng mọc lên, ẩn khuất phía sau vườn rộng hàng mẫu (3600m2). Nuôi bò lấy sữa và thịt đã giúp vùng đất đệm ngoại ô trở nên giầu có sau hơn chục năm trở lại đây.

Ít ai nghĩ rằng, cách Hà Nội hơn một giờ xe hơi, có thể gặp người Mường và Dao, có hộ khẩu thủ đô, nhiều gia đình biết làm ăn, có nhà lầu, xe hơi, hơn rất nhiều người Kinh vốn tự cho mình là những kẻ khôn ngoan.

Bò sữa Ba Vì tại gia đình. Ảnh: HM

Bò sữa Ba Vì tại gia đình. Ảnh: HM

Nhớ chuyện anh Osin kể về anh Hồ Giáo nuôi bò Cuba thành anh hùng. Có lúc nghèo quá, khổ vì ở nơi khỉ ho cò gáy, đàn bò không có gì ăn, ông buồn và mơ, giá không phải là anh hùng. Mấy năm trước qua đây vẫn thấy quảng cáo “Sữa bò tươi Hồ Giáo”. Nay ông già đã về Nam, nhưng thương hiệu chăn bò đã giúp cho vùng này trù phú lạ thường sau thời mở cửa.

Nằm ở độ cao 1300m so với mặt biển, khí hậu mát mẻ, Trang trại Đồng quê tập trung vào hoạt động du lịch nhằm quảng bá nông nghiệp. Ngoài chuyện được nghỉ ngơi gồm một số phòng nghỉ, phòng ăn, khu vui chơi, đi dạo trong rừng, du khách được tận mắt thấy thế nào là nhà tranh vách đất, cối xay lúa, cối giã gạo, giường mùng, chăn chiếu vì tour du lịch tới từng nhà dân có thật.

Các em nhỏ dạo trên cánh đồng xanh ngát, nếu thích có thể cấy lúa, bắt cá, bắt cua như tôi từng làm cách đây hơn nửa thế kỷ. Một nơi có mấy cái nơm úp cá, chủ nhà thả cá vào cái ao (đã lót cát cho an toàn) để các em lội xuống úp cá, thích con nào có thể đem nướng bằng rơm ngay tại chỗ.

Rồi xem cách làm mật ong, nếu thích có thể tự hái và sao chè khô, cho đà điểu, dê, thỏ, bò sữa ăn. Dọc đường có những xem hát múa của dân tộc thiểu số, hiểu thêm các trang phục, đạo cụ, nghe tiếng Mường có nhiều từ giống tiếng Kinh.

Chị Oanh cho biết, các trường Quốc tế tới đây rất ấn tượng với cách làm du lịch xanh, vừa bảo vệ môi trường, vừa cho học sinh học về nghề nông bằng thực tế, giúp các em yêu mẹ thiên nhiên. Nếu không sờ vào con thỏ, cho nó ăn lá, không vuốt má bò, không ngửi phân và nước giải của trâu, không lội ruộng, ăn cá nướng rơm, không thể biết thế nào là hương vị đồng quê.

Nướng cá bằng rơm. Ảnh: HM

Nướng cá bằng rơm. Ảnh: HM

Dọc đường đi, các cháu hướng dẫn viên du lịch cũng là người Mường, cùng với chị Kiều Oanh, giới thiệu về các loại cỏ cho bò ăn, lá cây làm dược thảo, rau thiên nhiên như rau sắng, lá báng, chua me. Họ thuộc lòng tên các loại cây cỏ và tác dụng trong dinh dưỡng, kể cả chữa bệnh. Phải yêu thiên nhiên lắm mới biết nhiều như vậy.

Băng qua một cánh đồng, chị Kiều Oanh nháy mắt, sắp tới em sẽ đến một dãy đồi dài được cho rằng chính là linga của chàng Sơn Tinh, ở phía đầu của Linga là cái giếng tròn xoe, nước nguồn trong vắt róc rách chảy từ khe suối nhỏ, là biểu tượng âm “của” nàng Ngọc Hoa công chúa. Xa xa là hai trái núi cao và tròn đều đặn, được cho là hai trái đào tiên của nàng. Huyền thoại sex đưa vào du lịch Đồng quê cũng là một ý hay, gây sự tò mò cho người muốn tìm hiểu.

Dù trời đã chiều, cả đoàn được nghe hát do các bà trong làng Mường biểu diễn dưới gốc đa Rùa hàng ngàn tuổi, đi thăm cây gạo cổ thụ đang nở hoa, xem trang trại làm chè.

Tiến sỹ Điều khiển học về với đồng quê

Chị Ngô Kiều Oanh từng công tác ở Viện KH Tính toán và Điều khiển một thời gian dài, nơi tôi gắn bó 17 năm liền. Những năm cuối 1970, đầu 1980, các nhà khoa học từng yêu nghề tới mức về quê cùng bà con, ngủ tại gia đình, họp xã viên, chỉ để biết liệu có đưa điều khiển vào nông nghiệp được không?

Cuộc đời bươn chải vì bát gạo đồng tiền, nhà khoa học như Kiều Oanh cũng không ngoại lệ. Công tác nước ngoài, kiếm được chút, người bạn đời cũng mang đi nốt. Một nách hai con, chị vẫn dựng nên cơ nghiệp gần như từ bàn tay trắng. Có lần chị đi buôn thớt gỗ nghiến, bị thất bại.

Chị Kiều Oanh kể lại những bước gian truân với nụ cười. Ảnh: HM

Chị Kiều Oanh kể lại những bước gian truân với nụ cười. Ảnh: HM

Nhưng với nghị lực của một người mẹ cô đơn, chị đã vượt qua, dù có những đêm đầy nước mắt. Bây giờ có cơ ngơi Trang trại Đồng quê với diện tích 20.000m2, ẩn hiện trong khu rừng nguyên sinh dưới chân núi Ba Vì.

Trong vườn đủ loại cây trái, vật nuôi, nhưng nhà cửa, phòng ốc như khách sạn 4 sao, có thể đón vài trăm cháu học sinh, đủ chỗ cho hơn 100 khách qua đêm với đủ dịch vụ. Đội ngũ là các cháu người Mường rất chăm chỉ, chuyên nghiệp và tận tình.

Nếp nhà sàn cổ duy nhất của người Mường ở Vân Hòa còn lại đến ngày hôm nay, hiện nằm trong khuôn viên. Mua lại căn nhà sàn cổ từ một gia đình dân tộc Mường cách đây gần 20 năm với một tâm niệm của người làm khoa học: phải bảo tồn nét bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc Mường trước nguy cơ bị mai một, thậm chí mất hẳn. Kiều Oanh rất lo cơn lũ phát triển sẽ cuốn trôi những giá trị văn hóa có tuổi hàng ngàn năm.

Phát triển du lịch Đồng quê chị Oanh không chỉ nghĩ tới mình. Chị tới nhiều gia đình quanh vùng, giúp họ xây dựng điểm du lịch. Nhà nuôi bò, nhà tranh cổ, nguyên vách đất và sinh hoạt như xưa, nhà trồng và sản xuất chè, hộ trồng rau sạch. Các gia đình hợp tác với bên du lịch rất tốt, vừa kiếm được tiền (bán hàng lưu niệm, chia sẻ tiền lời do khách mua vé tới xem) vừa sản xuất làm ăn như nông dân bình thường.

Tới chỗ nào cũng thấy người dân yêu quí chị, tỏ vẻ thân thiện. Chị nhớ tên từng người, hỏi han ân cần, có cảm giác chị không phải là bà chủ một trang trại hàng tỷ đồng.

Múa hát Mường dưới gốc đa ngàn tuổi. Ảnh: HM

Múa hát Mường dưới gốc đa ngàn tuổi. Ảnh: HM

Nhớ lần đi thăm New Mexico, tới khu du lịch Taos (Pueblo), một làng có tuổi ngàn năm của người da đỏ được bảo tồn, dân tự cung cấp, vừa giúp du lịch, vừa kiếm tiền bằng cách bán sản phẩm, khách xem như trẩy hội. Giá vé 40-50$/người. Vào cái nhà bé tý của người da đỏ cũng mất 10$. Cách làm của chị Kiều Oanh khá giống với vùng Taos Pueblo.

Sinh ra và lớn lên từ vùng quê Ninh Bình nghèo khó, tôi rất biết ơn những người giúp cho thế hệ tương lai hiểu thế nào là nông nghiệp, sinh thái, môi trường. Đưa hạt cơm lên miệng mà không hiểu từ đâu mà có thì cái Nhân trong người chưa hoàn chỉnh. Trong cả thế kỷ 21 này, nông nghiệp vẫn là mũi nhọn cho nền kinh tế Việt, giúp đưa đất nước đi lên. Hiện đại hóa, công nghiệp hóa, IT chỉ là cái bánh vẽ tiêu tiền thuế của nông dân.

Thăm các chung cư cao cấp Hà Nội, thấy cây cổ thụ được bứng từ đâu đó về để trồng, cảm giác  xót xa cho tầm nhìn của người chủ đầu tư “ăn xổi ở thì” và càng phục chị Kiều Oanh hơn, du lịch xanh, bảo tồn và phát triển, thay vì phá phách để “ăn không trừ một thứ gì”

Thời chị Kiều Oanh làm ở ban Điều khiển của Viện Tin học. Có người đề đạt đưa ra cái máy đếm trâu đặt ở đầu làng, xem chúng đi về có đủ quân số. Hôm đi Ba Vì, chị kể, trâu bò ở vùng này thông minh. Một người đi chăn ven đồi cho mấy nhà. Chiều tà cả đàn về làng, tới chuồng của mình, vợ chồng con cái nhà trâu bò tự động vào, không hề lạc sang nhà khác, không chen lấn xô đẩy, cướp đường, cướp cây cổ thụ như người Kinh ở Hà Nội.

Ngôi nhà gợi nhiều kỷ niệm. Ảnh: HM

Ngôi nhà gợi nhiều kỷ niệm. Ảnh: HM

Nội thất xưa. Ảnh: HM

Nội thất xưa. Ảnh: HM

Vật dụng thân quen. Ảnh: HM

Vật dụng thân quen. Ảnh: HM

Nhớ cảm giác vào thăm ngôi nhà tranh dưới chân núi Ba Vì, tôi lặng người nhìn những đồ vật thân quen, từ cái cối xay lúa, giã gao, liềm hái, quần áo để trên cái gác tre, mùi hôi hám nhà quê, mạng nhện bám khắp nơi, bếp chật chội, nước mắt muốn chảy, thương cha mẹ nuôi 8 đứa con trong mái nhà thế này, nay cả hai đã khuất bóng.

Cảm ơn chị Kiều Oanh, một người mẹ tần tảo, dù đã ngoài 60 vẫn vì người nghèo, đã bỏ thời gian một ngày cho Hiệu Minh Blog, kỷ niệm đáng nhớ, như tìm về cội nguồn của chính mình.

Hiệu Minh 30-3-2015

Xem thêm

Lối đi giữa cánh đồng lúa. Xa xa là hai ngọn đồi trinh nữ. Ảnh: HM

Lối đi giữa cánh đồng lúa. Xa xa là hai ngọn đồi trinh nữ. Ảnh: HM

Ruộng lạc vào xuân. Ảnh: HM

Ruộng lạc vào xuân. Ảnh: HM

Nông dân trồng chè ăn nên làm ra. Ảnh: HM

Nông dân trồng chè ăn nên làm ra. Ảnh: HM

Khuôn viên trang trại của Kiều Oanh. Ảnh: HM

Khuôn viên trang trại của Kiều Oanh. Ảnh: HM

Biến mũ lá bình dân thành món quà lưu niệm. Ảnh: H

Biến mũ lá bình dân thành món quà lưu niệm. Ảnh: H

Trên đỉnh Linga của Sơn Tinh. Ảnh: HM

Trên đỉnh Linga của Sơn Tinh – Anh Dove đang giải thích về các tần macma. Ảnh: HM

Giếng trong trinh nữ của Ngọc Hoa. Ảnh: HM

Giếng trong trinh nữ của Ngọc Hoa. Ảnh: HM

Suối nguồn Ngọc Hoa. Ảnh: HM

Suối nguồn Ngọc Hoa. Ảnh: HM

Người Mường múa hát. Ảnh: HM

Người Mường múa hát. Ảnh: HM

Bé gái Mường. Ảnh: HM

Bé gái Mường. Ảnh: HM

Búp bang ăn ngon như có thịt. Ảnh: HM

Búp bang ăn ngon như có thịt. Ảnh: HM

Hoa chuối đỏ tươi. Ảnh: HM

Hoa chuối đỏ tươi. Ảnh: HM

 

Cỏ cho bò ăn. Ảnh: HM

Cỏ cho bò ăn. Ảnh: HM

DSC_7987 (2) (669x800)

Bò béo tốt. Ảnh: HM

Cây thảo dược mọc giữa đồng. Ảnh: HM

Cây thảo dược mọc giữa đồng. Ảnh: HM

Đu đủ sai chĩu quả. Ảnh: HM

Đu đủ sai chĩu quả. Ảnh: HM

Sung mật. Ảnh: HM

Sung mật. Ảnh: HM

Quả non. Ảnh: HM

Quả non. Ảnh: HM

Đoàn du khách dưới gốc gạo hoàng đế. Ảnh: HM

Đoàn du khách dưới gốc gạo hoàng đế. Ảnh: HM

Người mẹ nuôi hai con thành đạt, ở tuổi ngoài 60 vẫn lặn lội cùng người nghèo. Ảnh: HM

Người mẹ nuôi hai con thành đạt, ở tuổi ngoài 60 vẫn lặn lội cùng người nghèo. Ảnh: HM

Cánh đồng chè. Ảnh: HM

Cánh đồng chè. Ảnh: HM

"TBT" Cua Times. Ảnh: Dove

“TBT” Cua Times. Ảnh: Dove

Advertisements

303 Responses to Một ngày với Trang trại Đồng Quê

 1. vivi099 says:

  Nhìn những tấm hình bỗng dưng nhớ lại ngày thơ…
  Cảm ơn nhiều

 2. Dove says:

  Cái cây mà Lão Cua chụp rồi còm là rau báng gì đó thì Dove e rằng là cây lá ngón. Về cây cối, ko nên tin Cua, càng ko nên tin Dove, nên tin Kiều Oanh và kiểm chứng lại bằng cách hỏi đồng bào Mường.

  • Dove says:

   Minh chứng về sự nhìn “ngón” hóa “báng” của Lão Cua.

   Trang trại Đồng Quê của Kiều Oanh nằm dưới cốt 100 (cao độ 100m so với mặt biển). Từ cốt 100 trở lên, thuộc vườn quốc gia Ba Vì. Ấy thế mà Cua phán :

   “Nằm ở độ cao 1300m so với mặt biển, khí hậu mát mẻ, Trang trại Đồng quê tập trung vào hoạt động du lịch nhằm quảng bá nông nghiệp.”

   Nào, bây giờ ai dám xung phong ăn lá cái cây mà Lão Cua nghĩ là rau báng, đề nghị liên hệ với Dove.

 3. Sóc says:

  Cô Kiều Oanh viết : ” Chào em Sóc cô K.Oanh xin cám ơn các góp ý tốt lành của em và thực sự cô đang trong giai đoạn xây dựng một mô hình học trải nghiệm thực tế,nhưng để đưa vào đc chương trình giáo dục chinh thống còn cả một thời gian thuyết phục gian truân nữa và cô cũng đang nỗ lực để đi gõ các cửa của ngành giáo dục .Cô đã tìm ra phương pháp gd này có tên là Commed hay còn gọi là community education kg hề có trong ngành giáo dục vn vói mục tiêu chính là gd tính biết lo lắng cho ngôi nhà chung không cấu xé cho cá nhân và phải thông qua trải nghiệm thực tế để có tư duy sáng tạo .Chú ý chỉ số quan trọng hơn IQ là EQ.Thực ra trang trại đồng quê mới xong đc mặt bầng cho hướng đi này với một số các chủ đề trải nghiệm trên xung quanh di sản Văn hoá nông nghiệp và Văn hoá thiên nhiên lấy vùng ba vì làm mô hình Pilot.Không biết có thành công hay không nhưng thôi cư tâm niệm đc nối vòng tay lớn trong con đường gập ghềnh này với những ng bạn tốt có quan tâm đến việc cô đang làm.Rất mong đc đón em và các bạn sinh hoạt trong bloge Hiệu Minh lên thăm và góp ý cho cô làm hiệu quả hơn nữa và gìn giừ đc vùng ba vì cho con cháu có nơi vừa học đc vùa chơi đc một cách bổ ích.”
  —-

  Soc xin phép post lên đầu vì ở dưới đông đúc còm quá, nhất là các còm các cụ giận dỗi nhau 😀

  Cô Oanh kính mến
  Cám ơn cô đã re còm cho cháu, khi biết cụ Chinook viết thư riêng cho cô, cháu tò mò vô cùng. Vì cụ Chinook rất siêu, cụ ấy sống ở một nơi thiên đường du lịch, và họ rất biết cách làm du lịch ( từ truyền thống ) nên đảm bảo thư đó rất hay nếu đươc …đọc ké.
  Cụ Chinook cũng rất tinh khi gửi thư riêng cho cô, kinh doanh chẳng ai bàn tô hô như cháu còm cả , hihi.

  Về chuyện kinh doanh và hoài bão. Cháu nghĩ có khi cô cháu nói chuyện cả ngày cũng không hết. Nên chắc phải theo lời chú Cua lên trang trại cô lần nữa rồi.

  Việt Nam nền dân trí đang phát triển, cả một thị trường bị bỏ ngỏ, quá nhiều thứ để làm. Nhưng cháu tin là công thức hoài bão ( nghĩa vụ / cống hiến ) + ý tưởng ( mơ mộng ) cũng không thể lớn hơn vế lợi nhuận ( kinh doanh là kinh doanh, phải thực dụng và bài bản 😀 )

  Không biết cô có đồng cảm với cháu điều ấy không

  Cháu chưa gặp cô nhưng có hai người cực kỳ hay nhắc đến cô là mẹ đồng nghiệp cháu ( 1 ng bạn của cô ) và cô Thanh Vân.

  Hôm nào cô cho phép, cháu xin được gặp cô ở ngoài cà phê và nói chuyện thêm ạ.

  • Dove says:

   Ngoài người Mường cô Kiều Oan còn biết một việc rất Hollywood liên quan đến nghề xưa của lão Chinook. Hai quái nhân này mà bắt tay với nhau có thể nên chuyện đấy. Nói trước, bước ko qua, Dove chỉ bật mí đến thế.

   Lão Chinook chê Dove dốt Latin, đúng vậy, dốt thật nên đâu có ngượng. Bù lại Dove rất giỏi tiếng Việt. Bây giờ bàn với Sóc nhé, cứ để cho lão Chinook nói với cô Kiều Oanh bằng thổ ngữ Latin veni vidi gì đó…Khi cần tiếng Việt thì đệ tử và sư phụ nhay vô, lương tính theo giờ, chỉ nhận cash USD.

   • Hoàng cương says:

    Lão CHINOOK muốn hợp tác với đồng hương Kiều Oanhthì cứ mần – kiên định đuổi lão Dove ra chỗ khác chơi , đồng cơ nói tiếng gì cũng được hiểu ý nhau là ok . Thời đẹp nhất lúc khả năng kinh tế ,tình cảm như quả chín cây ..thật tuyệt vời .
    Dove thần tượng Mac-Le + …nhưng hễ nói đến hợp tác tích lũy thặng dư mắt sáng lòa , nhào rô canh me chia phần …sáng kiến .

    • Mười tạ says:

     Và bên cụ Chinook cử luật sư Ngự Bình, phía cô Kiều Oanh có nhà thơ Hoàng Cương đại diện đàm phán 🙂
     (cụ Cương, tôi rất hiểu cụ có phải không, hehe)

    • Dove says:

     Dove thật sự quan tâm đến thặng dư.

     Chiến tranh mà ko có thặng dư dứt khoát ko quan tâm. Cách mạng mà ko tạo ra thằng dư thì bàng quan theo dõi qua net thỉnh thoảng dùng nhíp nhổ lông lợn dứt một sợi râu cho tỉnh ngủ.

     Còn xã hội dân sự mà mang lại tổng thành thặng dư âm, như Libya ấy thì xin lỗi, để cho Hoàng Cương xài.

     Tuy nhiên, đúng như Hoàng Cương nhận xét, nếu ngửi thấy mùi thặng dư trong hợp tác Chi – Oanh thì mắt sáng lên, nhào vô. Sẽ làm món cá quả xào rau báng – con đường hợp tác thông qua dạ dày mà. Bởi vậy, ủn Dove ra đâu có dễ.

 4. CD@3n says:

  – cập nhật : ( bản tin nói ĐS trên cao, dễ gây hiểu lầm sang DA do “bạn vàng” đang làm ( HĐ-cát linh), đây là tuyến ĐS đô thị số 1, từ Yên Viên- Ngọc hồi, bám theo tuyến ĐS quốc gia, có xây cầu mới cạnh cầu Long biên cũ) :

  “Ngày 1-4 tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức họp báo thường niên kết thúc năm tài khóa 2014 của JICA.

  Trả lời một loạt các câu hỏi của báo giới liên quan đến dự án đường sắt đô thị trên cao tại Hà Nội, ông Yamamoto Kenichi, Phó trưởng đại diện JICA cho hay phía Nhật Bản đang yêu cầu Việt Nam hoàn lại số tiền đã giải ngân cho hợp đồng tư vấn trong dự án này vì đã để xảy ra sai phạm.

  Lãnh đạo JICA khẳng định dự án vẫn tiếp tục triển khai.

  “Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục cung cấp chi phí để triển khai dự án. Việc hối lộ liên quan đến dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 1- giai đoạn I bằng vốn ODA của Nhật Bản là có. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, người có lỗi là người đưa và nhận hối lộ chứ không phải là bản thân dự án.

  Hiện nay chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan giám sát của Nhật Bản cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính của Việt Nam thảo luận để làm sao đi đến một cơ chế. Đó là cần thiết phải có bên thứ ba hoàn toàn độc lập với hai bên liên quan trực tiếp đến dự án để giám sát và có những đánh giá trong quá trình triển khai. Ví dụ như đấu thầu hay những cam kết trong hợp đồng bị chậm thì bên thứ 3 này sẽ tự động đánh giá đưa ra ý kiến về việc này”.

  Lãnh đạo JICA cũng mong rằng không có lần thứ ba về việc nhận hối lộ trong dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản. Tình trạng nhận hối lộ ở vụ thứ nhất xảy ra vào năm 2008 liên quan đến đại lộ Đông Tây và vụ thứ hai xảy dự án đường sắt trên cao tại Hà Nội.

  Nếu phía Việt Nam để xảy ra tiếp tình trạng này trong dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản thì người dân Nhật sẽ yêu cầu chính phủ dừng cung cấp ODA cho Việt Nam. Do vậy, trong thời gian tới, phía Việt Nam và Nhật Bản cần phải làm việc nghiêm túc.

  Liên quan đến khoản tiền hỗ trợ của JICA, lãnh đạo cơ quan này cũng cho biết Nhật Bản luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu. Do vậy, trong năm tài khóa 2015, Nhật rất muốn duy trì khoản ODA cho Việt Nam như năm tài khóa 2013 với tổng vốn vay ODA đã ký vào khoảng 165,6 tỷ yen.

  Tuy nhiên, Nhật Bản rất coi trọng các yếu tố về thời gian và tốc độ triển khai. Việc chậm trễ của các khoản vay chính là do vướng mắc giữa các thủ tục của Việt Nam. Do vậy, việc có hỗ trợ được đúng như con số này hay không thì phía Nhật Bản không hoàn toàn cam kết và phụ thuộc vào phía Việt Nam.”
  ————————————–
  Tuyên bố ngày 01/4, Nhưng người Nhật hoàn toàn “nói thật” 100%, không “cá tháng tư ” tý tẹo nào !
  Bác Dove bình hộ nhé !

  • Dove says:

   Người Nhật cái gì cũng biết nhưng hóa ra ko biết hối lộ là chuyện thường ngày ở VN và theo Mác Lê đó là hạ tầng tài chính của toàn bộ hệ thống mua quan bán chức. Được hối lộ X% họ bán béng định hướng, XX% bán vợ hoặc chồng, XXX% bán nước luôn.

   Đây là bệnh hay lây, đề nghị JICA và người Nhật nói chung cần tiêm phòng cẩn thận trước khi sang VN. Đã có vắc xin, hiệu quả ko rõ rệt, đươc Lang Bình chế ra từ huyết thanh của ông nguyễn Bá Thanh. Số lượng có hạn, đặt hàng ngay kẻo hết.

 5. Dove says:

  Do ko kiểm tra lại thông tin, Dove đã đòi “ăn gỏi” chính quyền các cấp vì cho chặt các cụ muỗm ở đền Voi Phục. Xin được phép rút lại thông điệp “hồ đồ”.

  Tuy nhiên, vẫn lưu ý rằng chính quyền các cấp của HN có trách nhiệm quan tâm đến các cụ muỗm.

  Cụ nào ko thể cứu chữa được thì an táng chỉn chu. Có biện pháp xã hội hóa thỏa đáng để chăm sóc các cụ muỗm còn thoi thóp sống và xử lý nghiêm minh các trường hợp bức tử dần dần có bài bản như đã xẩy ra ở đền Voi Phục.

 6. CD@3n says:

  Rất nhiều bản tin hôm nay, đặc biệt là tin giải trí, hay nói tới tiền. Dù là mang tính chê bai hay ca ngợi, tiền đang được đề cập đến như một khát vọng cháy bỏng khác thường trong xã hội cộng sản hôm nay.

  Ông bạn giáo viên lâu ngày gặp lại, nói được đôi câu đã bắt sang thời sự. “Sao chuyện như vầy mà người ta có thể viết thành một bài báo?”, ông bạn chìa cho tôi xem một bản tin về người đẹp nào đó đang xách chiếc túi hàng hiệu trị giá vài ngàn USD, nội dung của một bài viết dài, cũng chỉ quanh chuyện chiếc túi đắt tiền và người đẹp sang trọng đó đã bỏ tiền mua.

  Đâu chỉ có riêng bài báo đó, mà dường như cả thế giới thông tin hôm nay đang nóng bỏng nhìn ngó xem ai có nhà tiền tỷ, ai là đại gia, ai đang thất thế, ai dám tung tiền gây chú ý… những câu chuyện vô bổ, không biết để làm gì đang dẫy đầy trên báo chí, truyền hình. Cả xã hội đang phản ánh một điều đáng lo ngại trong việc kính ngưỡng sự giàu có, bất kỳ ai giàu có đều có thể thành trung tâm thông tin, thậm chí trở thành nhân vật lên bìa của một tờ báo, mà nội dung thì nhạt nhẽo.

  (…)

  Những điều đó, có thể chỉ là chuyện lá cải tầm phào, không đáng quan tâm, nhưng giờ đây, khi đầy dẫy trên các trang tin tức, cũng là một góc nhìn cho thấy một xu thế mê đắm vật chất. Một hiện trạng tôn thờ đồng tiền và chạy theo nó một cách vô nghĩa. Nó phản ánh cháu giết bà chỉ vì cần vài chục ngàn chơi game, con giết mẹ chỉ vì nuôi ăn tốn kém. Thậm chí với thần thánh cũng chỉ cần nhét tiền lên bàn thờ, vào tượng là sẽ mua được may mắn, phước đức.

  Thế nhưng cần một lời nói đúng, chia sẻ cho hoàn cảnh của 90.000 công nhân của công ty PouYuen đang đình công thì thật khó tìm lúc này. 90.000 con người lao động chân chính hốt hoảng khi nghe tin chính sách bảo hiểm xã hội thay đổi, đã kinh hoàng ngừng việc và yêu cầu công bằng cho họ. Thế nhưng chuyện 90.000 con người tranh đấu với yêu cầu đúng của mình, vẫn bị chìm ngập và cố tình cho lãng quên trong những dòng thông tin hưởng thụ và giải trí xa rời thực tế.

  Theo chính sách mới, điều luật 60 BHXH, người lao động khi không được nhận tiền bảo hiểm, ngoại trừ khi họ đến tuổi hưu. Giả như một công ty thuê công nhân chỉ trong 5 năm, sau đó đóng cửa. Những công nhân này phải đợi đến tuổi hưu của họ mới được nhận tiền BHXH, dù lúc đó, có thể họ chỉ mới 21 tuổi. Mức bảo hiểm xã hội ấy dù chỉ ở mức 300-400 ngàn, lại phải đợi đến tuổi hưu mới được nhận.

  Những câu chuyện về tiền quẩn quanh đất nước này. Và như có liên đới với nhau. Khi chính sách mới về không phát tiền BHXH cho người lao động như thường lệ, cũng là lúc mà người dân nhận được tin Quỷ bảo hiểm xã hội tự nhiên không cánh mà bay 1.052 tỷ đồng. Phiên họp của quốc hội năm ngoái công bố như vậy. Thậm chí sau khi thanh tra, hồ sơ gốc chỉ thấy có 700 tỉ, còn bao nhiêu biệt dạng. Đã vậy, chỉ tính đến năm 2013, báo cáo về chi phí quản lý quỹ bảo hiểm xã hội lại cao ngất trời: 3.718 tỉ đồng.

  Tiền thật lạ. Tiền quyến rũ dân đen phạm pháp, hấp dẫn quan chức tham nhũng, và tiền cũng tự biến mất, mà không lời hồi đáp. Tiền có thể biến một người công nhân cùng khổ thành người tranh đấu, và biến những công chức thành kẻ cắp.(…) ( nguổn FB nhạc sĩ Tuần Khanh).
  ——————————————-
  Tiền là tiên, là phật,/ là cán cân công lý/ lọng che thân/ cai ô tiến thân/ …và triết lý chọn người “hiền tài ” : hậu duệ, quan hệ, tiền tệ, TRÍ TUỆ !!!

 7. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Nhân Moscow vẫn còn là 01/04 ngồi đọc lại còm HC. Cám ơn Sóc đã có những còm rất đáng đọc. Cám ơn Mười Tạ đã lại về với “chính nghĩa quốc gia”.
  Chúc mừng Tổng Cua với việc trong HC xuất hiện còm sỹ thonyentrach mà tôi đồ rằng thuộc chủng CUA giả LƯƠN mới xuất hiện ở các hang động ngầm gần Tràng An Ninh Bình.
  Một băn khoăn nhỏ là chưa thấy thonyentrach quảng bá tour đi Bái Đính.

  • ThônYênTrạch says:

   Chào bác THM, thôn em là láng giềng xóm Tụ An nhà bác Tổng ạ. Đồi Bái Đính ngày “xưa” để trồng sắn, bây giờ thành nơi tâm linh, mà chỉ thấy mùi đồng chinh bác ạ, không biết có linh thiêng không, nên nhà cháu không dám bàn tới ạ. Chúc bác mạnh khoẻ.

 8. Brave Hoang says:

  Lâu rồi không còm ở HC, hôm nay ngày lành tháng tốt, mọi người nhậu xong say xỉn nên đi vắng, mới vào đây viết :D.
  Mấy tháng về lại VN cũng bị shock, ra đường bị công an tóm vài lần, toàn bị dòm vào ví bảo còn bao nhiêu đưa hết đây rồi tao cho đi, thật lòng nên cũng đưa hết, chỉ còn vài ngàn lẻ mấy anh thương tình để lại trong ví cho.
  Cũng vài lần thấy cướp leo lên vỉa hè giật điện thoại của người đang nghe rồi chạy, mà đứng hình đứng tiếng không làm gì được…
  Cũng vài lần bị chửi ở ngã tư khi dừng đèn đỏ và bị tông đít :D.
  Những trải nghiệm ấy giúp hiểu thêm bác Cua. Đúng như vài comment nhận xét, chất lượng, cách hành văn của chú gần đây khác đi so với trước, nhưng có thể thông cảm được. Đang từ nơi lãng mạn, an toàn, bay bổng đầy ước mơ, về một nơi cứ ra đường là phải giữ chặt ví và mạng của mình, độ ù lì sẽ tăng lên không ít.
  Thôi bác Cua và mọi người nhường nhau chút ít cho nó vui. Kẻ hậu sinh này trước đây cũng bảo không cãi với bác Dove già nữa vì độ kiên định của bác với chủ nghĩa điên khùng ở level quá cao, nhưng rồi sau này vẫn up cho bác liên tục, nhất là những comment của bác về gia đình, con cái, rất duyên. Làm rể bác chắc cũng sướng, chỉ cần khi bác nói về Văn 3 bị ủn or chính sách kinh tế của Lenin, mình chỉ cười và chịu đựng là được.
  Đôi khi chịu đựng nhau lại mang đến những hạnh phúc không ngờ :D. Các bác ráng chịu đựng nhau chút vậy :D.

  • Holland says:

   Bác Brave Hoàng về VN chơi à ?Tại sao sao tiền phải đựng bằng ví ?Về thì phải đi cùng người nhà ,hay bạn bè chứ ko là chúng nó làm thịt mình ngay .
   Tôi ko dám đi xe máy ,muốn đi thì gọi người nhà hay bạn bè đưa đi .Còn khác đi thì gọi taxi nhanh gọn .
   Còn đi ban đêm phải đi cùng mấy tay AN người nhà mới dám đi .Kể về hẳn thì chắc buồn mà chết .Mấy thằng bạn của tôi sống cứ vật vờ mà chẳng còn muốn làm gì cả .
   Cuộc đòi một phút sai khổ cả đời .Haizaaaa mệt .

  • Dove says:

   Từ hàng ghế thứ 8, Sóc đã lao lên sân khấu, ủn sư phú Dove về với dĩ vãng.

   Đáng mừng! Dove chấp nhận số phận, chỉ “lăn tăn” một phiền muộn nho nhỏ, đó là món ba tê gan ngỗng càng ngày càng trở nên xa vời…. như những cây tulip ko kịp nở hoa trước khi về với cát bụi.

   • Dove says:

    Ủa! Tại sao recom này lại nhảy vào đây? Chẳng lẽ Dove xỉn hơn cả Brave Hoàng.

   • Sóc says:

    @ Sư phụ Dove

    Hôm xem bài Cua và Voi đến nhà Bồ Câu chơi, Sóc cười quá trời vì Tổ Sóc và Tổ Bồ Câu… chung 1 phố, cách nhau 1 ngã tư thôi. Thế mới hay. 😀

    Sóc đang đi công tác, đã đặt gan rồi. Sư phụ an tâm, chủ nhật này Sư phụ và Cua sẽ có một hũ pate gan ngỗng + gan mơ gà ta.

    • Dove says:

     Hóa ra gần nhà, xa ngõ, đồng hang cua.

     Ko biết Cua có ăn được ba tê gan ko? Dove có thể hỗ trợ.

    • HỒ THƠM1 says:

     Sẽ gửi tặng cho Lão Đốp một hũ 3T Gan Cóc! 😛

   • TKO says:

    @ Sư huynh HT:

    Sư huynh nhớ gửi sớm cho cụ Dove trước chủ nhật này heng, may ra bác Cua được thừa kế thêm một hũ 3T gan ngỗng ngon ngon của Sóc!
    🙂

    • Mười tạ says:

     Đoán là cụ Cua đã quen với hotdog, hăm bu gơ, những món hương vị mạnh chắc không ghiền 🙂

 9. Trần says:

  “Lấp” sông Đồng Nai: Dân bức xúc vì phát ngôn của Trưởng Ban tuyên giáo
  Những thông tin trái ngược từ người phát ngôn của tỉnh và những hộ dân đang sinh sống trong khu vực dự án thêm một lần khiến người đọc nghi ngại về tính minh bạch.

  “Chúng tôi đang cần họp gấp đây”

  Liên quan đến dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai (từ đây gọi tắt là dự án) do công ty Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư đang thực hiện tại bờ sông Đồng Nai (đoạn qua phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), vào ngày 21/3, trả lời trên báo Đồng Nai, ông Huỳnh Văn Tới – Trưởng Ban tuyên giáo, người phát ngôn của tỉnh cho rằng:

  “Trong hồ sơ cấp phép thực hiện dự án có biên bản họp dân, trong đó thể hiện ý kiến đồng thuận của người dân cũng như chính quyền cơ sở. Tuy nhiên, người dân tham dự lấy ý kiến là đại diện tổ dân phố, chưa đông đủ các hộ liên quan”.

  Một đoạn sông Đồng Nai đang bị đổ đất đá.

  Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, ngày 22/3 PV Infonet đã tìm gặp vào trao đổi với một số người dân thuộc tổ 12, 13 phường Quyết Thắng (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) – nơi nằm sát và chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án của công ty Toàn Thịnh Phát. Những người được hỏi đều đã có thời gian sinh sống tại đây từ 30 – 50 năm.

  Trao đổi với PV, ông Võ Anh Dũng – Tổ trưởng tổ dân phố 12 cho biết ông rất bất ngờ trước thông tin ông Tới đưa ra, bởi cho đến lúc này ông chưa nhận được chỉ thị nào về việc xin ý kiến người dân đối với dự án trên, và ông cũng chưa từng nói “người dân đồng thuận” ở bất kỳ đâu. “Nếu có thì tôi đã thông báo cho bà con, bà con không đồng ý mà tôi nói đồng ý sao được”.

  Trong khi đó bà A., ngụ số nhà xx/12B (tổ 12), cũng khẳng định trước khi dự án được triển khai bà và nhiều người sinh sống tại đây không hề được tham dự một cuộc họp nào có nội dung đề cập đến việc triển khai dự án của công ty Toàn Thịnh Phát tại khu vực này.

  Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Văn Minh (tổ 12) cho biết thêm, ông và nhiều người khác rất ngỡ ngàng khi chứng kiến công ty Toàn Thịnh Phát lấp đất đá ra phía lòng sông đến gần 100m. “Chúng tôi đều tưởng là họ làm bờ kè, quay đi quay lại đã thấy họ đổ đầy khúc sông này rồi”.

  “Họ đổ càng ngày càng nhiều, nghĩ là làm kè nhưng tới khi hỏi ra thì là để cất nhà bán, trời ạ! Tưởng làm chỗ nào giải tỏa, ai ngờ làm từ đây tới đầu cầu (cầu Rạch Cát – PV) luôn”. – một phụ nữ nói. “Chúng tôi chưa bao giờ đồng ý về dự án, kêu ông ấy tổ chức họp đi, dân tổ 12, 13 chúng tôi đang cần họp gấp vì đang rất hoang mang, chưa biết thế nào đây” – bà A. tiếp lời.

  Trong khi ông Tới nói đã họp các tổ trưởng tổ dân phố, thì một người tổ trưởng nói họ chưa bao giờ tới một cuộc họp như vậy. Trong ảnh là phần đất lớn đã san lấp lấn ra sông Đồng Nai.

  Người dân ở đây cũng chia sẻ, họ đang rất lo lắng bởi tương lai chưa biết sẽ về đâu. Hiện tại họ nghe được thông tin phần đất của mình sẽ bị giải tỏa, nhưng tới bây giờ họ vẫn chưa nhận được bất kỳ quyết định giải tỏa, hay thỏa thuận đền bù nào.

  Bên cạnh những ý kiến trên người dân cũng bày tỏ nguyện vọng “mong ông chính quyền” xuống đối chất với họ để làm rõ nhưng khúc mắc.

  “Họp đâu mà họp, họp ở tổ nào, khóm nào?”

  Cũng liên quan đến phần trả lời của ông Tới, PV đã gặp ông Nguyễn Mạnh Truyền – ngụ tại số 67 đường CMT8 (tổ dân phố 13, phường Quyết Thắng) thì được ông chia sẻ.

  “Ông ấy nói là đã họp dân nhưng hoàn toàn không có. Dường như các ông ấy viết cho mấy cái phiếu, đưa xuống cho tổ trưởng chạy tới vài gia đình, nếu họ đồng ý thì đánh dấu x vào chứ có họp hành gì đâu. Nhưng tôi ở trên này đến cái giấy đó cũng không có, chỉ dưới cầu (cầu Rạch Cát – PV) có vài cụ già nói có thôi, cái đấy mà tính là họp hay sao?” – ông Truyền nói.

  Những rọ đá được bỏ xuống làm kè trước khi san lấp.

  Cũng theo ông Truyền thì cách đây gần 10 năm có họp, và các hộ dân được phát giấy quyết định thu hồi đất. Tuy nhiên trong quyết định đó ghi rõ rằng giải tỏa trắng để lấy đất làm công viên, bờ kè. Còn về dự án xây khu đô thị, phân lô bán nền của công ty Toàn Thịnh Phát người dân không hề biết và cũng chưa được tham gia bất cứ cuộc họp nào liên quan.

  “Không có họp, họp đâu mà họp, tầm bậy tầm bạ. Ông ấy nói họp, nói người dân đồng ý thì tôi sẽ hỏi họp ở tổ nào, khóm nào, ai chủ trì? Đến hỏi họ là họ la lên liền”. – ông Truyền bức xúc nói tiếp.

  Người đàn ông này cũng cho biết thêm, khi công ty Toàn Thịnh Phát vào đây để rào tường thi công ông có thắc mắc thì được trả lời: “Đất này có phải của chú không, nếu của chú tôi dừng lại liền”. – họ nói vậy mình cứng họng, vì đất của mình chỉ có đến đây thôi”. – ông cho hay.

  Cũng như nhiều ý kiến ở trên, ông Truyền khẳng định: “Đến giờ cuối mới biết là phân lô bán nền đấy”.

  Mới đây UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp nhận dự án đầu tư “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” của công ty Toàn Thịnh Phát (thuộc tập đoàn Thành Thành Công). Dự án có tổng diện tích hơn 80.000 mét vuông, trong đó phần đất lấn ra sông Đồng Nai là hơn 70.000 mét.

  Theo chủ đầu tư, sau khi hoàn thành nơi này sẽ là khu phức hợp bao gồm cao ốc văn phòng, nhà biệt thự, chung cư, và khách sạn 4 đến 5 sao, công viên. Tuy nhiên hiện nay đang có nhiều ý kiến cho rằng việc “lấp” sông Đồng Nai làm dự án sẽ làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiện trạng sông Đồng Nai.

  Infonet sẽ tiếp tục thông tin về tình trạng san lấp, và dự án này…

  Nguyễn Cường

  Infonet
  …………………………………………………………………………………..

  HN có giáo Long, Đồng Nai có giáo Tới. Lạ thật, chính quyền làm, kệ…chính quyền trả lời. Mấy ông giáo này vừa sai chức năng vừa dại thế nhỉ.

  Nhân thể hôm rồi có ai đó cảnh giác về cái “Tôi lớn quá” chuyện trong hang. Rất đúng, Rất đáng nhớ! “Suy rộng ra”, không cẩn thận dễ lặp lại bài học lịch sử: chỉ vì cái “Tôi lớn quá” mà huynh đệ tương tàn nồi da xáo thịt. Không bé xé ra to đâu ạ!

 10. HỒ THƠM1 says:

  Ô kìa ai như Ông Tấn (Mười Tạ 😛 )
  Còm sĩ Hang Cua đi xa mới về!
  Dáng người xinh sao xinh quá
  Trông ngẩn ngơ giống ông…Hoàng Cương
  Mới ngày nao quay giây nhảy tiền
  Mới ngày nao tung tăng khắp miền
  Mà giờ đây Ông Tấn xinh như nàng tiên
  Mặt hoa da phấn thêm mắt đa tình
  Mày cong môi thắm nhưng không …có quần! 🙄
  ……….
  ( Nhờ ông Cốt Thép hát tiếp)

  • Hiệu Minh says:

   Thế à, lão Tấn về à? Ôi, hay quá, cá tháng 4 có khác, nói dối đi nhưng không đi 🙄

  • Vĩnh An says:

   Không có núi đôi à 😀
   Bây giờ mới nhớ ra hôm nay ngày cá tháng tư, nghi lão 10Tạ với Ping cho bà con quả lừa, mai lại thấy thò ra cho mà xem.

 11. Dân gian says:

  Bác Thanh Vân kiểm chứng lại thông tin về các cây muỗn cổ thụ bị hạ sát ở đền Voi Phục đi nhé! Sáng nay tôi đã đến tận nơi, quan sát kỹ, không thấy có cây nào bị chặt cả. Chỉ có một cây chết khô, đường kính thân cũng chỉ khoảng 20-30 cm, không nhận ra được là cây gì nhưng cũng chưa bị chặt hạ. Trong các cụ Muỗn còn lại ở đền có cụ đường kính gốc phải hơn một mét và chiều cao chắc phải đến 30-40 mét, Nhưng cũng chỉ có cụ ấy là hoành tráng, cành lá đầy đủ như thế thôi. Mấy cụ còn lại đều là “thương binh” cả rồi.
  Cẩn thận với những kẻ bịa đặt, kích động bác à!

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Cám ơn ý kiến của Dân gian.
   Tôi đi Ba Vì về, thấm mệt vì khớp chân bị đau nhức mấy tháng nay, thấy dân Hà Nội xuống đường biểu tình bảo vệ cây xanh, tôi xúc động và chỉ có thể theo rõi trên các trang mạng.
   Tình cờ mở một trang mạng, tôi nhìn thấy bức ảnh và đọc tin Giáo sư Sử học Phan Huy Lê lặng người trước tin xấu 5 cây muỗm ở Đề Voi phục bị bức tử…Tôi buồn quá gõ vào Hang Kua mấy câu để thể hiện sự bức xúc của mình.
   Từ hôm đó đến nay tôi không thể đi đâu và cũng không comment gì hơn ngoài mấy câu đó. Dù sao cũng rất cám ơn.
   Tôi sẽ kiểm tra lại

   • hg says:

    Bac TTVân nên kiêm chung gâp dê cai chinh.
    Thông tin thât thiêt làm mât long tin, diêu cân nên tranh.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Vâng. Tôi đã kiểm chứng.
     Cụ thể là trên TỄU BLOG ngày 31/3/2013 có một Entry tựa đề “Gs Phan Huy Lê lặng người khi nghe tin 5 cây muỗm bị bức tử”
     Hôm nay đọc kỹ lại Entry này, tôi được biết đây là 5 cây muỗm trong số 9 cây đã được công nhận là cây Di sản trong đợt kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Nhưng sau 5 năm, 5 cây đã lần lượt chết, có cây đã bị đốn, có cây chưa, nay chỉ còn lại 4 cây sống sót.
     Vậy tôi thành thật xin lỗi bà con Hang Kua.
     Do bức xúc vì những chuyện đau lòng trên đường phố những ngày qua, nên khi vừa đọc thấy mấy chữ “bị bức tử” và nhìn thất mấy tấm ảnh, tôi tưởng rằng mấy cây đó vừa bị đốn ngã tuần trước, tôi đã thốt lên những lời cảm thán trong nỗi buồn vo vọng.
     Một lần nữa, thành thực xin lỗi mọi người.
     Chuyện chặt phá cây những ngày qua đã làm tôi đau đớn, hoang mang và mất tỉnh táo.
     Thành thật xin lỗi.

    • HỒ THƠM1 says:

     Cái ông Tễu này thật cũng vừa tệ vừa bộp chộp quá! Như thế bảo sao các chú DLV không nhao nhao hú hét bầy đàn ăn theo nói leo xấc láo!.
     “5 cây muỗm ở Đền Voi phục bị bức tử”(!?). Tui cứ tưởng là các Cụ Hà Nội xẻ thịt trong chiến dịch “tiêu thảo” vừa rồi thì đúng là tội đáng chém bay đầu lâu! Nhưng 5 “Cụ Muỗm” chết vì… sâu dân mọt nước 🙄 . Điều đáng nói là các Cụ Muỗm Đền Voi phục không được “Đảng và chính phủ ta” quan tâm chăm sóc đặc biệt như Cụ Rùa Hồ Gươm hay Bác Đa Tân Trào nên 5 Cụ gạt nước mắt ra đi! 😥

 12. Hiệu Minh says:

  Còm một hồi, tôi đi cafe và vui thú bạn bè bây giờ mới về, kệ cho các lão cãi nhau.

  Không khí vẫn vui và xây dựng, góp ý để tránh, nhưng lần sau vẫn thế. Hang Cua ầm ỹ kiểu này nhiều lần rối.

  Tôi chẳng thấy nóng gì cả, thế mới lạ. 🙄

  • Dân gian says:

   Còm sĩ Hang Cua chỉ cãi…vã thôi, làm gì có mồi nhậu thật mà tranh giành mất đoàn kết? Ở ngoài đời, nhiều ông mời nhau nhậu, chén tạc chén thù, rượu thịt ngấm rồi cãi nhau thật lực, táng nhau vỡ đầu, thậm chí đoạt mạng nhau. Không tin các cụ cứ lên báo mạng lề phải mà coi, đầy ra, từ Bắc vô Nam. Cụ Cua đừng lo lắng nhé!

   • Hiệu Minh says:

    Tôi thấy lão ĐS thuộc nhóm lỳ nhất, chiến đến cùng, nhanh như Sóc, nóng như lão Cua, thông minh như Tấn, mất trí như lão Cốt, mộng mơ như XH, ngớ ngẩn như HC, lồng lộn như KD… Lão ấy hội đủ những tư chất của hang Cua. Nếu mà có quyền, tôi đuổi lão trước tiên 😛

    • Đất Sét says:

     Lão Cua chả phải đuổi khéo, có khi xong còm này Sét mỗ đi thật 😦

     Đến với HC, Sét mỗ còm không nhiều, đặc biệt không than thở, chỉ trích ai, từ còm sĩ bạn cho đến mấy ông quan chính trị. Có một vài trường hợp tranh luận ngoại lệ, nhưng không bao giờ bắt đầu từ Sét mà do các còm sĩ kia quá trớn.

     Sét mỗ phù suy, vì vậy, lên tiếng bênh vực Nhím, Sóc hay những ai lên thớt ở HC nhưng không thể phản biện vì lý do nào đó.

     Sét mỗ hay bênh chủ Hang nhưng có vẻ lão chả biết. Những lúc lão sơ ý, mình thường khều nhẹ nhưng lão lại la làng lớn hơn. Nhớ lần nói về anh Trỗi rồi diễn biến kế tiếp, tức đau cả hai tai 😆

     Sét mỗ quý lão Cua, thể hiện rõ khi lão Cua kêu gọi thiện nguyện. Sét mỗ luôn hưởng ứng, có khi không phải vì cái đích mà vì ủng hộ lão Cua. Múa mỏ có thể ba bảy đường, nhưng móc hầu bao thực lòng thì khó mà ba xạo.

     Nói về mình là nói dở nhất, nhưng chẳng đặng đừng. Tạm biệt bà con ở……. entry này, hẹn còm ở entry khác 😆 😆 😆

    • Sóc says:

     😀 chết cười với các cụ
     Cứ như gái trẻ mới yêu hết ấy.

    • Hiệu Minh says:

     Lão này từng đóng góp cả chục triệu (500$) cho thiện nguyện (vài lần) mà bắt lão Cua phải im, không được nói. Làm sao mà ko nhớ, đuổi lão hơi tiếc tiền 🙂

     Giống lão Dove, ghét lão nhưng tiếc số tiền đóng góp, khi một triệu, khi vài trăm, nên cứ để lão nói, mình lấy tiền cho bà con là OK 🙄

    • Hoàng cương says:

     Lão ĐẤT SÉT ,tôi cũng có biết ít tướng số (chỉ để tán gái thôi ) nhưng nay lão khiêu khích chủ nhà tôi động lòng nhào ra 🙂 Lão ĐS còm ít thật nhưng ý tứ như cao hổ cốt đắng lắm . Người nhiều tuổi nên tính khí khó ,con dâu nào chịu nổi . Thôi thì cảnh già với nhau xin nhường lão vậy 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Mà nói chung, lão ĐS tỉnh nhất, bảo phải cần thận với lão Cua. Hôm nay là 1-4, cãi nhau tý cho vui. Cụ nào bỏ đi cứ coi là cá tháng 4, xin mời quay lại 😛

    • Lyh says:

     Sóc nói chuẩn quá. Mình đọc còm của các cụ cứ tủm tỉm nãy giờ.

   • Hiệu Minh says:

    Qua chuyện này, ta nên học bài dân chủ đầu đời… Cấm tự ái vặt ❗

 13. CD@3n says:

  – Cập nhật : tường đài mẹ VN Anh hùng, 411 tỷ, to NHẤT đông nam Á, vừa bị “bong tróc” một số gạch lát sân ( trên ảnh, thì thực sự là bị nát ra từng mảnh như bánh…đa)…giải thích điều này, vị đại diện nhà thầu nói :

  “Khẳng định việc gạch bong tróc không phải do chất lượng công trình kém, ông Công cho rằng trong quá trình tổ chức lễ khánh thành, xe chở vật liệu chạy vào cộng với lượng người qua lại quá đông nên gây ra tình trạng co giãn khe nhiệt, dẫn đến các viên gạch bị bóng tróc.”
  ——————————-
  – còn đây là cop/past 2 com của bạn đọc trên VNexpress :

  Minh Thành Dương – 6 giờ truóc

  Đúng là bó tay, đọc cái tít cũng chẳng thấy bất ngờ. Lại còn thanh minh là không phải do chất lượng công trình kém nữa chứ, hài quá đi thôi 🙂
  Manh Huy – 7 giờ trước
  Ông ấy nói đúng đấy. Không phải do chất lượng kém, mà do nhiều người dẫm lên thôi. Đề nghị cắm biển Cấm qua lại, tụ tập đông người cho khỏi hỏng sân
  —————————–
  No Need more comments !

  • huu quan says:

   em ghét thằng Vượng bạn em (Phạm Nhật Vượng) nhưng phải công nhận nó quản lý công trình xây dựng rất tốt. Làm hành lang các khu vui chơi thương mại, nó bắt chủ thầu lát gạch sàn trước rồi mới xây dựng các kiot bên trong. Sàn làm xong lót thảm, cho xe tải đi lại bên trên thoải mái. Gạch vỡ chủ thầu phải đền. Thế là đến bố chủ thầu cũng phải làm đàng hoàng nếu không muốn bị… cắt hợp đồng.

 14. VT says:

  Chỉ là một bài viết về khu du lịch sinh thái của một Tiến sĩ Điều khiển học , bài vui , nhẹ nhàng mang tính quảng bá , giải trí mà không khí Hang Cua lại cực kỳ căng thẳng !
  Bài này chỉ là tiếp nối và minh họa cho bài ” Ngô Kiều Oanh – tiếng hót của phận hồng nhan ” mà Cuatimes đăng từ đầu năm 2012. -Cùng một đề tài về chị KO , .
  Ngồi buồn đọc lại bài cũ và TẤT CẢ CÁC CÒM bài đó và so sánh bài viết , còm sỹ và cách recom , giật mình thấy một sự khác biệt khá lớn …
  Các còm đều đây tri thức , hóm hỉnh ,khôi hài nhưng nghiêm túc ,rất tập trung vào chủ đề mà entry muốn truyền tải.
  Chủ hang recom cũng vậy : lịch thiệp , chừng mực và bản lĩnh , phong độ .
  ” Những người muôn năm cũ / bây giờ còm ở đâu ?” ( TM ) , mình nghĩ họ vẫn còn trong Hang nhưng chắc họ ngại còm .
  Mình nghĩ , giữ lửa một sân chơi ,không chỉ một phía . Chúng ta hô hào dân chủ nhưng đôi khi rất vô trách nhiệm trong mỗi câu chữ cũng như rất muốn áp đặt ý nghĩ của người khác theo mình . …
  Vài dòng vụn vặt , nếu có gì sai xin bỏ quá .

 15. HỒ THƠM1 says:

  Hi hi… thấy thương cho Lão Cua! Entry ni không hiểu sao bị ăn nhiều đá quá! Cứ…nhếch môi một cái là “ăn” ngay và luôn một cục đá! 😛
  Chắc các cụ đòi “ra đi” mà lão Cua …không khóc, cứ “No worries!” rồi lại “Don’t worry”, bình tĩnh tỉnh táo khôn ngoan sáng suốt và biện trứng hơn cả cụ Lú 😛

  Nếu tui cũng đào Hang, tui cũng sẽ treo câu khẩu hiệu như Lão Cua:
  “Ai đến thì tui vui, nhưng Ai đi tui cũng không buồn!” 👿

  Phen này tui quyết đi buôn đá
  Để ném Lão Cua rất đắt hàng! Hi hi…!!!

  Còm sĩ Hang Cua một lần ra đi
  Dù có gian nguy nhưng lòng không nề
  Ra đi ra đi áo quần không có
  Ra đi ra đi sạch nhớt mới thôi
  Lão Cua tiến tới thì mình “còm” lùi
  Còm mô thúi quá thì mình bật liền
  Đầy up mới về!

  Còm sĩ Hang Cua ngày nay có hay?
  Ngày xưa biết bao vị hùng anh ( Ông Tịt, ông Xang Hứng, ông Nice Cao Bồi, ông Ngự Bình 😛
  Đã vì Hang Cua sạch bách áo quần
  Ngày nay Còm ta phải gắng làm sao
  Còm cho thật hay thật sướng mới thôi!

  P/S: Ăn cắp của cụ FPT, không khéo Lão Cua lại bảo nhạt như nước ốc, hi hi…!!!

  • Vĩnh An says:

   @ Mười Tạ: lâu nay lão toàn nhét ớt vào miệng H Cương, nay mới bị Cua cho húp tí nước ốc đã vội dỗi hờn là làm sao. Thực ra C của lão luôn ngắn và rất mặn mòi thông minh, được nhiều người mến mộ.
   Nếu đ/c X và các quan HN có được phẩm chất nũng nịu của lão rồi xin từ chức thì tốt cho đất nước này biết bao ❗

   • Hoàng cương says:

    …lỗi này là Dove,TKO,HC nuông chiều Mười Tạ ,nên lão mới liều mò C bác tổng ? Nhưng tôi tin Mười Tạ sẽ quay lại ,tuổi trẻ tài cao tự tin thái quá 🙂

  • xanghứng. says:

   Hồ Thơm nói bậy, Xang đi đâu,
   Chẳng qua dạo này “ấy” hơi lâu.
   Vừa mới rút ra, định còm phát,
   Tinh Tú lại hét: thiếp có bầu !

   (Chớ cho vợ đọc, lão Bồ Câu)

   • Hiệu Minh says:

    Báo cáo lão XH, nhân thể lão vào đây, các còm sỹ Hang Cua đã tụ tập ít người tại nhà Cua (KD, MD, Sóc, Voi, Hoài, MT) ăn uống. Mâm cao cỗ đầy, hết bữa chị MT và em Hoài rửa bát dù MD đòi làm hộ, KD đọc thơ bên gốc đa báo Nhân dân. Cô Sóc để lại 2 túi nem, cô Voi tặng 5 túi cá rán, từ CN (29-3) đến nay, tôi toàn ăn phần còn lại, sáng trưa chiều tối. Bây giờ cứ nghĩ đến Sóc là nem cua, tới Voi là cá rán, người cứ “lôn lao”. Không tiện đưa ảnh lên 🙄

    • Sóc says:

     Cụ quên chưa kể món Ngao hấp xả …
     Làm Sóc phải buột miệng khen : “chú ơi, chú là người tốt bụng nhất mà cháu được biết ” sau khi ở nhà cụ về 2 ngày, cụ cho biết hôm nay mới ăn hết ngao ???? 😀

    • Hiệu Minh says:

     Whoops, đúng vậy. Ngao hấp để trong tủ lạnh 2 ngày, mang ra luộc lại, ăn vẫn OK, chứng tỏ chú Cua tốt bụng 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Quên mất, Mai Trâm, người từng có bài viết,

    https://hieuminh.org/2014/11/03/maitram-them-vai-dieu-ve-nuoc-nga/

    Khi nàng đứng rửa bát, tôi có đại diện cho XH xin lỗi bài viết đã bị biên tập theo ý XH, rồi tiếp đến Cua, có vài chi tiết bị ném đá…

    Nhưng đó là một trong những bài hay của còm sỹ hang Cua. Mà đến giờ cũng chẳng biết nàng có nick gì trên blog. Sorry lần nữa nha.

 16. Vĩnh An says:

  Phản đối câu này của lão Cua “Chiều tà cả đàn về làng, tới chuồng của mình, vợ chồng con cái nhà trâu bò tự động vào, không hề lạc sang nhà khác, không chen lấn xô đẩy, cướp đường, cướp cây cổ thụ như người Kinh ở Hà Nội” Viết thế là không ổn, rất chi là nhạy cảm.
  Viết thế là xúc phạm đến … phẩm giá của đàn bò ❗
  Thực ra người kinh ta còn ngoan hơn đàn bò ấy chứ. Sáng dậy đi kiếm cơm, tối về hú hí với nhau, với VTV. Thanh niên thì vui thú trà đá vỉa hè ngồi ngắm thiên hạ qua lại như những kẻ nhàn hạ nhất thế gian, rồi karaoke, rồi vũ trường. Chỉ khi miếng cơm bị giật mất thì lồng lên 1 chút rồi thôi, cả đàn vẫn định hướng.
  Nghĩ tới viễn cảnh cả nước thành 1 trại bò mà thấy đau lòng. Sắp tới sẽ lên chỗ Đồng Quê của chị Oanh để cảm nhận thân phận của 1 con bò.

 17. Sóc says:

  Kính gửi cô Kiều Oanh

  Cháu đã từng đưa con đến trang trại của cô. Nhận xét là dịch vụ còn sơ khai, nhưng rẻ, vừa túi tiền, và món ăn ngon, sạch sẽ :D. Chỉ tội đi hơi xa đối với con nít

  Đọc bài chú Cua mới biết cô vẫn kinh doanh ăn vào vốn. Logic thế thì khó trụ được lâu, ngoại trừ cô có mảng kinh doanh khác. 😀

  Khi cháu đưa con cháu và lũ trò cùng lớp nó  đi tới trang trại cô thì do cháu seach/ nghe nói trên mạng và thử đi cho biết.

  Cháu chỉ có một vài ý kiến sau, có thể đúng, hay không đúng thì cô cứ coi như một còm sĩ loạn bàn thôi ạ: Thay vì đợi khách đến cháu nghĩ trang trại mình nên tìm tới các trường, làm sao phối hợp với nhà trường thành bài giảng/ tham quan / có tính chất thường lệ, và chính thức như một bài học. Hợp đồng được như vậy cô có một khoản thu thường lệ, thì việc tổ chức hoạt động cũng đi vào thường lệ, điều này sẽ giảm chi phí vận hành một cách rất rất đáng kể. Nhân viên và các đơn vị tham gia sẽ chuyên nghiệp hơn. Dịch vụ sẽ tốt hơn. Và điều này có thể làm được vì phần học qua thực tế của các trường là đang rất kém. Cô thử xem cách marketing này hiệu quả hơn không? Làm được điều này, ảnh hưởng xã hội cũng sẽ tốt hơn, nếu cô muốn bảo vệ trước những con mắt háu ăn đất của ai đó.

  Thuế cho giáo dục bằng 0. Cô cũng có thể tận dụng được điều này. Biến dịch vụ du lịch thành ra kinh doanh giáo dục cũng là một cái hay.

  • A (@s26971) says:

   Mình nghĩ chị KO biết rõ cách Sóc nói nhưng để triển khai không dễ. Các nước xung quanh ta như Nhật, Hàn, Đài đều làm được việc này. Họ có giá đặc biệt cho học sinh, người về hưu vào ngày thường để tăng lượng khách và san lượng khách đều. Các khu du lich vui chơi của VN đều bị quá tải vào ngày lễ nhưng vắng vẻ vào ngày thường. Việc triển khai như Sóc nói không dễ vì :
   1. Khả năng chi trả của phụ huynh. Hầu hết các trường công lập dù là loại nhất thì cũng giỏi lắm tổ chức được 2 chuyến du lịch một năm thôi. Vì thế các cháu chọn nhưng điểm đến nổi tiếng.
   2. Phải có % cho đối tác. Do đó dù có giảm giá thì đến người sử dụng dịch vj giá lại vẫn thế.

   • A (@s26971) says:

    Thi thoảng cũng có ban phu huynh làm tốt việc tổ chức cho các cháu nhưng chỉ nhờ vào may mắn thôi,ví như con nhà mình học mẫu giáo lớp làm rất tốt, mỗi tháng mỗi cháu góp 50.000 cô gửi tiết kiệm, cuối năm đi được nhiều nơi. Nhưng điều kiện của lớp:
    – Kinh tế của cô khá, không cần phong bì.
    – Ban phụ huynh có kinh tế khá, chịu khó và có kinh nghiệm làm việc trong nghành vui chơi giải trí.
    Cả trường mẫu giáo công lập nhất thành phố cũng chỉ có một lớp làm được. Nhiều lớp lúc đi mới thù tiền nhiều người tiếc không đóng thế là vỡ hết kế hoạch.

   • Sóc says:

    1- Hihi, Sóc cũng đã nghĩ là cô Kiều Oanh chắc đã từng nghĩ đến nhiều phương cách để cải thiện kinh doanh, nên không lý gì mà ý kiến của Sóc cô Oanh không từng nghĩ qua.

    Nhưng nhớ lại suốt 4 năm con Sóc học tiểu học, chưa bao giờ nhận được một tờ rơi giói thiệu của trang trai dong que, trong khi suốt ngày nó đưa về các tờ rơi quảng cáo lớp kỹ năng này kia, lớp anh ngữ này kia…
    Nên Sóc mới trộm còm vậy

    2- Phải chi % cho bên trường là luật bất thành văn rồi. Giá giảm nhưng doanh số đều đặn thì chi phí giảm theo. Mà nói chung trong kinh doanh ko gì sướng bằng có doanh số đều đặn

    3- Sóc biết nói một đằng làm mới khó. Nhưng hình như nhân viên kinh doanh của cô Kiều Oanh chưa máu lửa. Cô Kiều Oanh đã U60, kiểu gì cũng dễ bị sức ì. Có lẽ cô chú tâm cho phần hậu cần nhưng chưa chú tâm cho việc nghĩ ra chiêu trò để bán hàng.

    Hic, đây là Sóc loạn còm. Cũng chưa chắc đã đúng.

    • Hiệu Minh says:

     Tin là cô Kiều Oanh đọc những góp ý: quảng bá bằng tờ rơi, giảm giá cho học sinh, có phần cho người tìm hợp đồng, bỏ ghế nhựa, nhưng cờ thì vẫn để lại ❗

     Bác Chinook còn có thư riêng cho nàng KO đó 🙂

    • Hoàng cương says:

     “anh” úp cho Sóc rồi đó , có lẽ khen Sóc là thừa 🙂 Người có tuổi kỹ tính nên ..ỳ . Khâu làm makettinh rất quan trọng ,chỉ cần vài em năng động ,với vài phút Clip giới thiệu phong cảnh Trai trại đồng quê rất thuyết phục ,làm động tác tế nhị với Ban giám hiệu ,chi hội trưởng phụ huynh rất có thể 0k ….

    • Hoàng cương says:

     Sửa lại dùm Trang trại

    • Sóc says:

     hihi. Tuần trước cháu có chuyện trò với một cô bạn làm nghề cung cấp bữa ăn công nghiệp. Nó bỏ hợp đồng của 1 trường rất lớn, chỉ vì nó điên lên khi văn phòng trường yêu cầu giảm giá thành bữa ăn hơn nữa ( để không bị phụ huynh phản đối ) với lời khuyên: Thày cô thì em cho ăn kha khá chút. Học trò thì em cho ăn gì chẳng được. G

     Bất bình với ” lương tâm” của họ, nó bỏ hợp đồng.
     Sóc bảo: Thế thì nhà cung cấp khác vào sẽ đúng ý người ta, mấy ngàn học sinh sẽ bị ăn đồ không bảo đảm. Vì thế nào cũng có nhà cung cấp khác phù hợp với văn phòng trường đề ra. Thế sao mày không nghĩ lương tâm cao hơn một chút nữa là làm, vì trách nhiệm không để mấy ngàn học sinh đó rơi vào tay kẻ làm ăn vớ vẩn

     Nó nghĩ lại, không bỏ hợp đông đó, hô hào nhân viên trẻ nghĩ cách cải tiến cung ứng.
     Rõ ràng là trách nhiệm sẽ nặng hơn, lợi nhuận ít hơn…
     Nó vẫn phải chung chi cho văn phòng trường, vẫn phải lo bữa ăn kha khá cho thày cô, nhưng nó không để các em rơi vào tay nhà cung cấp tàm bậy

     Cụ Hoàng Cương thấy tuổi trẻ lợi hại không? rất khó đầu hàng 😀

    • CD@3n says:

     – nhân mấy com vể việc này, xin kể chuyện “đi tham quan” của 1 trường tiểu hoc ngay quận HK, HN, đi thăm trang trại bên Sài Đồng ( gia lâm), mỗi cháu đóng 150K, ăn trưa, nước uống cha mẹ lo tự túc cho con mang đi. Với quãng đường chưa tới 20 Km, tiền xe mỗi cháu cứ cho là 20K ( đắt gấy 4 lần xe bus), vậy tiền còn lai, đi đầu ?…xin thưa, method of sharing ( phương thức chia ) : cô hiệu trường 25%, rổi đến hiệu phó, các cô thầy khác…và môi giới Cty tổ chức, thuê xe…
     Chuyên này không phải “cá biệt”, mà là chuyện “đại trà” ở HN (các TP khác thì sao?)…Khốn nạn quá…vì sao ư ? khẩu hiệu “tiên học lễ, hâu học văn” đã biến tướng thành “Tiên học phí, Hậu học thêm”…con trẻ của chúng ta ( chứ không phải như Đ của “chúng ta” !) đã là “cầu nối” đê những kẻ không còn lương tâm nhà giao “moi tiền” từ túi “3 cọc 3 đồng” của bố mẹ học sinh !
     chủ trang có thê shock, nhưng đó là sự thật, may mắn thay, good luck cho Bin và Luck, đang theo học ờ xứ cờ Hoa, với những gì đã được thấy qua ảnh và câu chuyện mà HM đã đưa lên blog !

    • Hiệu Minh says:

     Nhớ chuyện (1992) Gs Phan Đình Diệu tự ái với VS Nguyễn Văn Hiêu (nặng), từ chức viện phó VKHVN, bao nhiêu người can, nhưng cụ không nghe. Nước nhà mất một người làm KH chân chính, thêm một nhóm cơ hội và cuối cùng VKH chẳng làm nên trò trống gì.

     Đọc còm của Sóc mình chợt nhớ ra chuyện này. Cần phải theo đến cùng mục đích của mình, đừng vì tự ái mà hỏng việc lớn của số đông cần sự giúp đỡ.

    • TamHmong says:

     Chào Sóc.Sóc nghĩ hay quá. Cám ơn Sóc.

    • Sóc says:

     Suy nghĩ đó của Sóc từ chuyện có thật xảy ra cách đây 3 năm
     Một cô gái làm ở trung tâm bảo trợ xã hội, nơi tiếp nhận và xử lý người ăn xin, vô gia cư ở SG. Cô ấy tâm sự với anh Sóc về những người quản lý ở đó rất ác, họ ăn chặn, giam lỏng những người tội nghiệp kia, không cho họ đi để lấy ngân sách, lấy tiền từ thiện… Nhưng đối đãi với những người tội nghiệp đó vô cùng tệ, tệ như … phim.
     Cô ấy bị xì trét, muốn thôi việc, rồi có hôm lại muốn tố cáo, tố cáo xong mất việc cũng được.
     Anh Sóc nói : nếu em đi, còn ai là ng tốt để giúp họ nữa, không ai cả. Em ở lại họ sẽ may mắn hơn. Hãy chờ đợi thu thập thông tin bằng chứng nếu thật lòng em thấy mình cần giúp họ.
     Thế là cô gái dũng cảm đó đã ở lại.
     Kết quả có hậu một phần sau 1 năm.

     Có lẽ không phải không biết xã hội này thối nát, cơ quan này tham nhũng, lãnh đạo này ngu dốt vv… và vv nhưng một số người chân chính và dũng cảm không từ quan, ở ẩn, cũng không ra khỏi Đ. Họ chiến đấu một cách nào đó, còn hơn để lại tất cả cho bọn khốn lộng hành.

    • k.o says:

     Chào em Sóc cô K.Oanh xin cám ơn các góp ý tốt lành của em và thực sự cô đang trong giai đoạn xây dựng một mô hình học trải nghiệm thực tế,nhưng để đưa vào đc chương trình giáo dục chinh thống còn cả một thời gian thuyết phục gian truân nữa và cô cũng đang nỗ lực để đi gõ các cửa của ngành giáo dục .Cô đã tìm ra phương pháp gd này có tên là Commed hay còn gọi là community education kg hề có trong ngành giáo dục vn vói mục tiêu chính là gd tính biết lo lắng cho ngôi nhà chung không cấu xé cho cá nhân và phải thông qua trải nghiệm thực tế để có tư duy sáng tạo .Chú ý chỉ số quan trọng hơn IQ là EQ.Thực ra trang trại đồng quê mới xong đc mặt bầng cho hướng đi này với một số các chủ đề trải nghiệm trên xung quanh di sản Văn hoá nông nghiệp và Văn hoá thiên nhiên lấy vùng ba vì làm mô hình Pilot.Không biết có thành công hay không nhưng thôi cư tâm niệm đc nối vòng tay lớn trong con đường gập ghềnh này với những ng bạn tốt có quan tâm đến việc cô đang làm.Rất mong đc đón em và các bạn sinh hoạt trong bloge Hiệu Minh lên thăm và góp ý cho cô làm hiệu quả hơn nữa và gìn giừ đc vùng ba vì cho con cháu có nơi vừa học đc vùa chơi đc một cách bổ ích.

    • Hiệu Minh says:

     Sóc hô hào bà con hang Cua lên trang trại Ba Vì một buổi đi. Chú Cua sẽ tham gia. Bọn mình Campuchia.

    • Lạc rang cả vỏ says:

     Mô hình mới của bác KO mà tiến hành được thì vui quá. Em vui là vui thật, không phải là đãi bôi trên mạng đâu.
     Chả biết là em đúng hay sai nữa, nhưng vợ chồng em khi giáo dục con,đi theo hướng, không phải cứ con học giỏi toán, tiếng Việt, cứ ngoan ngõan bố mẹ, ông bà bảo gì là răm rắp, là đạt yêu cầu. Em cố cho con có nhiều kỹ năng hơn, từ chuyện nhỏ như chơi nhạc cụ, rồi vẽ, rồi đi du lịch, rồi học võ, giao tiếp, có nhiều kỹ năng khác nữa.
     Ví dụ em rất muốn ở VN mình có một mô hình như kiểu hướng đạo sinh hồi xưa, để cho con em tham gia vào. Vì ở đó bọn trẻ sẽ học được nhiều thứ như tinh thần đồng đội, những kỹ năng như ca hát, dựng lều, vượt khó khăn, gian khổ. Nhưng tiéc là chưa có.

     Mô hình mà bác KO nêu ra cũng là một dạng kỹ năng mà em muốn bọn trẻ nhà em có.
     Em sẽ theo dõi trang mạng của bác để nắm được thông tin về vụ này.

  • Lạc rang cả vỏ says:

   Up cho Sóc. Dù ý kiến của Sóc đúng hay sai, thì việc chịu khó suy nghĩ đóng góp để trang trại làm ăn tốt lên là rất đáng quý.

   Trước em cũng đưa các cháu đến trang trại Erahouse, tất nhiên là mô hình không hoàn toàn giống. Nhưng cũng là kiểu trang trại, có cây, có hồ, có chuồng bò,…
   Lâu rồi 0 đến, nhưung hôm nọ nghe bạn bè cập nhật là trang trại này làm ăn khá phát đạt, mở thêm cơ sở. Điều đó chứng tỏ việc mở trang trại cũng là một hướng đi làm ăn không tồi.
   Erahouse cũng kết hợp với các trường rất tốt, như gợi ý của Sóc.

   PS: mặc dù trước đây có cãi nhau khá căng với bác Tạ một lần về vụ “Làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu”, nhưng nói chung thấy còm của bác Tạ khá chất lượng. Nếu bác đi thì khá tiếc đấy. Thôi, nghỉ xả hơi vài ngày rồi quay lại nhé. Rồi đến khi bác già bằng em, thì bác thấy là những chuyện cỏn con cãi nhau, tranh luận với bác Cua thực ra quá nhỏ mà 🙂 .

   • Hiệu Minh says:

    Người tài hay… tự ái 🙂

    • ThônYênTrạch says:

     Câu này hay và rất thực, chắc đươc rút ra từ bản thân. Nhà cháu văn thường, chữ cũng không được đẹp, xin được rựa cột hóng chuyện các bác.

    • Hiệu Minh says:

     Khi nào ta về Yên Trạch làm món cá rô và dê núi nhỉ 🙂

    • Mười tạ says:

     Tự ái thì không phải người tài, “lì lợm” như cụ Dove mới tài 😀

     Nếu không có “sự cố” trong 24h qua, Mta đã không nhận ra sự yêu mến của các cụ dành cho mình; đã vô tâm xem HC như nhà riêng của mình, khiến cụ Cua la oai oái rằng bình loạn đã đi trật nội dung entry 😀

     Chữ ít lòng nhiều, xin cảm ơn các cụ!

     P/s: cũng nhờ 24h giờ qua mà Mta biết được một nữ còm sĩ xinh đẹp như cái tên là P.A 🙂

    • ThônYênTrạch says:

     Cám ơn bác Tổng, cả món cá bống kho nữa bác ạ. Rất tiếc là nhà cháu khong ở quê lúc này. Hẹn lần sau bác nhe. Chúc bác đi thực tế vui vẻ.

    • ThônYênTrạch says:

     Úi úi, bà con ơi, cô sáu Tấn về làng rùi kìa.. vui quá, vui quá.

   • TamHmong says:

    Chào LRCV và Mười Tạ. Tôi cũng rất mong Mười Tạ nghĩ lại. Bản thân tôi khi đọc dòng chữ HM viết “VS Nguyễn Văn Hiêu (nặng),” máu đã sôi lên hơn 100 độ. Rất muốn tặng riêng Tổng Cua một liều thuôc sâu và bỏ hẳn còm nhưng nhìn tấm gương của bác Dove, bác TM và nhiều người khác. Nhìn tình cảm y dành cho chị Kiều Oanh cho Ngà Voi và các còm sỹ khác nên đã nghĩ lại.

    • Hiệu Minh says:

     Ông Hiệu từng ra sân bay ở Sài Gòn, có người chạy ra và kêu, cho em xin cái dấu. Ông Hiệu sờ quanh túi, mãi không thấy, liền than, chắc anh Loan điều khiển lấy mất rồi. (Hiệu mất dấu thành hiêu, Loan được dấu thành Loạn)

     Bác TMH cứ quí bác Hiệu, tôi quí bác Diệu, làm gì nhau nào 🙄

    • Hiệu Minh says:

     Hôm nào bác THM viết bài về Vs Hiệu cho bà con đọc. Bác biết cụ Hiệu nhiều nhất. Thực lòng đó. Bao nhiêu đá tôi chịu thay.

    • TamHmong says:

     Chào TC. Thực tình mà nói thì viết về VS Nguyễn Văn Hiệu rất khó. Tôi có thể viết về GS Trần Đai Nghĩa, về ông Lý Quang Diệu nhưng viết về VS Nguyễn Văn Hiệu tôi thấy khó hơn nhiều. Mặc dù thực sự là tôi biết nhiều về ông. Tôi sẽ cố gắng.
     Một ngày nào đó nếu TC cảm thấy hơi mệt với phong cách Còm kiểu “ôm bom ba càng” tấn công xe tăng địch của bác Dove và muốn để bác Dove nghĩ dưỡng thương một thời gian thì xin hãy đề nghị bác Dove viết một Entry về Văn Ba (19/05 sắp tới chẳng hạn) là TẰM HẾT TƠ ngay.

    • Hiệu Minh says:

     Bác viết về ông Trần Đại Nghĩa đi ạ. Cảm ơn bác

    • Lạc rang cả vỏ says:

     Đồng ý với bác Cua. Bác HMong lúc nào rỗi, viết về bác Trần Đại Nghĩa đi ạ. Cho hậu bối như em thêm thông tin. Hồi cấp 2 em có lấy tiền mừng tuổi :-), mua một cuốn sách mỏng về bác ấy. Giờ vẫn nhớ vài chi tiết.

  • k.o says:

   Chào cháu Sóc cô có viết cho cháu vài dòng ở dưới đoạn này va để thêm thông tin về nền gd Comed cháu tìm cac bài trên g o o gle với tên là :Singapore -cái nôi tạo nên những cá tính rieng biệt cho thế hệ trẻ .Xã hội sẽ thế nào nếu ai cũng làm quan.Bí quyết tạo những cá nhân đặc biệt của Hoa ky và Singgapor .Còn tra từ Community education bằng tiieng anh sẽ có rất nhiều tư liệu hay.

 18. Hoàng cương says:

  Tối qua tôi viết cái còm cũng khá công phu ,gần xong đụng vô chỗ nào nó biến đi mất …tôi cũng dự báo khá chính xác ,mỗi người đều có nhiều khuôn mặt thì phải ? không sòng phẳng với chính mình ? Các còm sĩ nhiều thành phần xã hội góp mặt tại Hang cua bày tỏ chia sẻ “mạng ảo ” tương tự khi vào nhà hàng món ăn tự chọn …nhưng ở đây còm sĩ không mất tiền vào cổng còn được ăn miễn phí …mà quên mình phải góp phần giữ gìn xây dựng .

  Người Vn dù có nhiều tiền nhưng khi sống làm việc cùng nhau thì còn phải có cây Doi bên cạnh ( cảnh cáo tính vô kỷ luật )

  @ Tôi đồng cảm với lão Dove ,cái gì cũng có giới hạn khi Tổng cua là người có tuổi nếu cưới vợ sớm lão cũng lên chức ông nội ,người già thành đạt tính tình khó là đương nhiên ,những người có kỷ luật nghiêm khắc luôn đòi hỏi cao ở bản thân ,là những người thực tài 🙂

  • Dove says:

   Tôi đồng cảm với lão Hoàng Cương. Định tem, thế mà đụn vào đâu nó biến mất – thế là hụt. Đau thế cơ chứ.

 19. Dove says:

  Hôm đi trang trại, Lão Cua, chị Thanh Vân, và Kiều Oanh vào một phe, đánh hội đồng Dove về giáo dục và định hướng tương lai cho con cái. Hè này, con gái của Dove lại có quyết định đổi chuyên môn, cháu giữ lại nghề chính là khoa học máy tính nhưng nghề phụ mô phỏng sinh học được đổi sang “nhận dạng tiếng nói”. Thay vì vào thực tập ở những công ty lắm tiền, cháu đã quyết đến một công ty mới lập nghiệp do các anh chị trên vài năm thành lập.

  Bây giờ, mời các bác tham khảo quan điểm, trích từ blog của đối tượng mà Dove có trách nhiệm giáo dục:

  “Ngày bé mẹ bảo ngồi máy tính ít thôi, đừng làm nghề gì mà cả ngày phải dán mắt vào máy tính như Hải (anh trai cháu). Bố mẹ sợ con gái mệt, mắt vốn đã cận loạn xì ngậu, chẳng tinh anh gì cho cam lại càng bi đát hơn. Thế rồi lao đi học máy tính thật.

  Ngày bé bị bắt ngủ sớm, ngủ đủ. Giờ bố mẹ vẫn thương con như thế. Bố bảo cứ bỏ hết việc qua một bên mà đánh một giấc đi. Mẹ nói điểm B, C là được rồi, ngủ đi. Thế mà đến 3, 4h facebook status vẫn sáng, để mẹ sốt ruột vào hỏi.

  Ngày mới đi Sing, hôm nào cũng gọi điện về nhà tíu tít cả tiếng. Gọi xong thì cắn môi nín khóc. Giờ mẹ nhắn facebook chắc hôm sau mới đọc, mới trả lời (người khác chắc 3-4 ngày :))). Cả tuần mới Hangout về được một lần, mà có khi cuối tuần lại bận không gọi được, có khi không gặp đủ cả nhà. Có khi stressed vì bao nỗi lo nặng trĩu, trả lời bố mẹ nhát gừng, quạu quọ. Con gái từ bé mềm tính, dễ buồn hơn dễ giận. Ai cũng bảo hiền lành, tuyệt không nổi nóng bao giờ (giống bố cái cứng đầu, nhưng cái này thì khác bố hihi), không gắt gỏng với ai bao giờ. Chỉ cáu kỉnh, gắt với bố mẹ mà thôi. Mẹ thích ‘em bé tươi vui’ hơn ‘em bé cáu kỉnh,’ nhưng em nào thì bố mẹ cũng vấn chiều như thế.

  Ngày bé đọc những chuyện về những người con từ quê lên tỉnh, từ trong nước ra nước ngoài, rồi đi biền biệt không bao giờ về, nghĩ là mình không bao giờ thế đâu. Rồi sự đời đưa đẩy, lại thành đúng thế thật. Mải miết chạy nhảy, khám phá miền đất lạ, dự án hay. Sợ xa, sợ tốn kém, sợ đi lại mệt mỏi, ngoảnh đi ngoảnh lại không biết bao lâu mới về chơi với bố mẹ một lần. Giờ nghĩ lại, cụm từ ‘bỏ bố mẹ già ở nhà ngóng trông’ mà áp dụng với mình, chắc chỉ có từ ‘già’ là không đúng (bố mẹ trẻ mà, hihi). Bố mẹ mong ngóng tin con mà sợ con bận, nhịn không nỡ hỏi chuyện, chỉ lặng lẽ dõi theo, stalk từ nhà ra phố, từ LinkedIn đến ask.fm (….).

  Mỗi lần con chuẩn bị về, bố sơn cửa, mẹ dọn nhà từ bao lâu trước. Mọi người bảo mẹ trông trẻ ra. Con đi, mẹ lo không biết đường đời đẩy con đến đâu, đêm không ngủ được. Mỗi lần gửi được ai đồ gì là bố mẹ chạy ngược xuôi mua thứ tốt nhất. Nhớ ngày xưa con cần cái tuốc nơ vít, bố gửi nguyên cho cả bộ đảm bảo… xịn nhất ktx, hơn hết các ông con trai, lại còn viết nguyên cho tờ giấy hướng dẫn sử dụng (tờ giấy hơi thiếu hữu dụng vì chữ bố xấu quá :))) Lúc rời khỏi Sing, bộ tuốc nơ vít để lại cho các ông con trai vì không mang về nổi, nhưng tờ giấy thì vẫn giữ.

  Hè này chắc con cũng không về rồi, mẹ bảo chỉ mong con có một mùa hè exciting.

  Con có lông có cánh rồi. Đi xa lắm, gặp nhiều người lắm, nghe nhiều chuyện lắm. Thích chứ, vui chứ. Chích chỉ thương bố mẹ thôi.”

  Thế đấy, Dove là đối tượng để thương, chứ đâu phải để ném đá.

  • Thanh Tam says:

   Những người có Trách nhiệm và tình thương yêu con như hai bác chắc chắn con cái sẽ phát triển tốt . Gia đình tôi ,khi các cháu còn nhỏ mỗi bữa ăn có cả vợ chồng và các con là lúc chia sẻ tình cảm và có những câu chuyện “giót” vào tai bọn trẻ nhiều nhất, tưởng là chúng bỏ ngoài tai, nhưng sau này kiểm chứng lại chúng lắng nghe hết đó ! Nhưng phải ” Mưa lâu thấm áo ” .

  • Minh Thu says:

   Nỗi lòng của anh Dove cũng giống nhiều người trong đó có em, xin kể môt chút để thấy thanh niên khi trưởng thành chúng nghĩ gì về việc định hướng của bố mẹ nói riêng và giáo dục trẻ nói chung.
   Con trai em khi còn nhỏ rất mê vẽ và muốn lớn lên làm hoạ sỹ, em sợ hết vía mặc dù em cũng thích vẽ nhưng chọn là nghề nghiệp thì ko được. Khi vào ĐH nó nhất quyết muốn theo học IT, bố mẹ thấy mắt con cận lòi ra, hết lời khuyên nhủ nó ko nghe. Sau cháu học đại học và thạc sỹ IT ở Úc, làm việc ở Melbourne rồi ở London, tổng cộng đi biền biệt 12 năm. Em mỗi thằng con, nhà đìu hiu vắng lạnh, vì nghĩ đến tương lai của nó nên em hy sinh tất cả.
   Khi đã trưởng thành một lần nó bảo em: hồi bé con thích vẽ lẽ ra cứ để con học và theo hội hoạ, bố mẹ ngăn cản con là bóp chết ước mơ của con, trẻ con ước mơ gì cứ để nó theo đuổi dù biết là nghèo cũng phải chịu. May con theo học máy tính, ko theo sắp đặt của bố mẹ.
   Đấy, nó trách mình, các bác bảo em đúng hay sai?
   Xin lỗi vì còm này lạc đề, chủ đề về trang trại của chị Kiều Oanh, em khâm phục lắm nhưng chưa viết ra được dù suy nghĩ rất nhiều.

   • Dove says:

    Một cụ GS rất nổi tiếng có 2 ông con trai. Ông đầu noi gương anh Hiệu, gia đình đều hai lòng. Ông thứ hai, thích hoc vẽ và mê phim hoạt hình, cả gia đình phiền lòng lắm.

    Sau này, ông em thành họa sĩ phim hoạt hình, đi làm ngay gần nhà, ko phải lên tận Nghĩa Đô. Hắn ta vui, cả nhà đều vui.

    Mỗi đứa trẻ đều có thể tìm ra hạnh phúc cho chính mình. Chúng cần ta quan tâm chứ không cần uốn nắn quyết liệt và thô bạo. Lỡ chúng ngã, nhất là ngã rất đau, thì ko nên đay nghiến “tao đã bảo rồi” mà nên chìa vai ra cho chúng bám vào đứng dậy.

    Có hai giai đoạn rất quan trọng: 4-5 tuổi, 13 – 14 tuổi mong bạn đừng bỏ lỡ. Còn sau 23 tuổi, có thể là đã muộn. Đã đến lúc đứa con bé bỏng ngày nào của bạn rời khỏi tổ ấm gia đình để xây dựng cuộc sống riêng và gia đình riêng của mình.

  • Vĩnh An says:

   Công nhận “Dove là đối tượng dễ thương” trừ những lúc khó thương, luôn ủng hộ Dove, nhất là khi bị nhiều down mà vẫn kiên cường. Đúng sai nhiều khi không quan trọng bằng bản lĩnh và cách thể hiện 😀
   Tuy hành là món nặng mùi nhưng lại là món cường tráng … giá rẻ. Hồi sv, đến khổ với các chú sv đến từ Ethiopia, các “chú” luôn phi 1 chảo đầy hành tây mùi thơm lừng đến muốn ngất. Hỏi ra mới biết đấy là món khoái khẩu, cường dương bổ thận của họ. Dân Ấn cũng vậy, mất mùa hành là cả nước khóc như ri. Phải chăng đây là bí quyết khiến dân xứ này rất mạnh khoản ấy.
   Ở nhà tôi cũng hay làm món sa lát có hành tây, dưa chuột, cà chua hoặc xà lách, bóp chanh, bột gia vị, đường vào trộn, để 30 phút là ăn được. Có thể cho thêm dầu o-liu nhưng hơi ngậy. Món này vào mùa hè ăn hơi tốn cơm, đảm bảo … sức khỏe 😀

   • Vĩnh An says:

    Nói “Đúng sai nhiều khi không quan trọng” bởi vì đúng sai chỉ là khái niệm tương đối, đúng với người này, sai với người kia, đúng hôm nay mai đã sai, bữa kia có khi lại đúng. Đúng ở góc độ này nhưng có thể sai ở góc độ khác, hệ qui chiếu khác.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Một còm rất “dễ thương” của một người tóc đã bạc trắng.
   Con gái em mang bầu, nhà xa nơi làm việc, đành phải yêu cầu hai vợ chồng về nhà em (để giảm gần 20 km đi xe máy một ngày) mãi chúng nó mới nghe! Rồi, cứ sáng mỗi ngày đợi lệnh của con: bố ơi dắt xe ra cho con, tối đến, lại chờ con để dắt xe vào (chồng cháu đi sơm và về muộn hơn vợ). Thế mà vẫn Vui.
   Con trai em, tốt nghiệp ngoại thương lớp chất lượng cao vẫn đang thất nghiệp. Sốt ruột quá, vừa mới thúc cháu về tìm việc làm. Con trai bảo, bố yên tâm, không phải lo cho con đâu. Không lo làm sao được? Có lẽ vì vậy, đầu em chỉ mới bạc một nửa?

   • Thanh Tam says:

    Con trai Bác Ngọ đã có sẵn 100 ,000 USD nên nhờ Tổng Cua tư vấn cho,theo tôi cho nó sang cho bọn Tư Bản dãy chết nó đào tạo tiếp xem sao ! Con bác mà có tư chất vậy nên học tập Cụ Dove, Ca ngợi Văn Ba nhưng cho con sang học bọn Tư Bản . Nhớ trước khi đi thăm Trang trại Sinh thái của Chị Kiều Oanh ,biết đâu khi chúng quay về quê hương,mấy cây cổ thụ bị đốn hạ hết rồi !…

    • NGỌ 100 ngàn USD says:

     Hì hì. Khi đặt tên nick để vào hang, do không đeo kính nên thiếu mất một số “0”. Ba số 0 mới có ý nghĩa với tên Ngọ bác ạ. Nhưng vì đã chót nên cũng chẳng muốn đổi làm gì.
     Đó là đời sống ảo. Thực ra hiện tại cháu đang ôn thi ielts để học tiếp nhưng tôi chưa muốn để cháu đi học vì thiếu mấy số “0”, hơn nữa cháu chưa có thực tế. Khả năng cháu chỉ mon men để có bằng thạc sĩ là hết cỡ thôi. Chị gái cháu dang làm ở ANZ Bờ Hồ đi du học Ths Birmingham khi về thì Ngân hàng cũ không có nhu cầu nữa, ngân hàng khác thi khi sơ tuyển họ chăng dây đo chiều cao, cháu không bị vướng dây nên bây giờ phải làm một việc khác với bằng được đào tạo. Coi như kết quả du học phải cất vào..dĩ vãng!
     Chân thành cảm ơn Bác đã gợi ý.

  • Trạch Văn Đoành says:

   Dạo này thấy chỉ số tín nhiệm của Dove đang lên,chỉ số down giảm hẳn sau khi chủ HC đến thăm nhà. Thú thật là mỗi khi thấy Dove đang bị ném đá, tôi thường up cho Dove một cái vì nghĩ rằng Dove đang bị đối xử không công bằng. Bây giờ mới biết hình dong của Dove chứ trước đây tôi có nhiều dịp làm việc với Snowlion. Chúc mừng cho gia đình hạnh phúc của Dove. Không biết dạo này Snowlion còn làm ở NXB GD nữa không.

 20. Dove says:

  @ TM:

  Cọp ý của con gái:

  “Hồi bé không hiểu vì sao tớ rất ghét ăn hành. Tự nhiên đến một lúc thấy đậu rán nóng dầm nước mắm hành sao mà ngon thế. Rồi thấy hành cũng nào đến nỗi. Giờ thì ăn hành vô tư.

  Cái gì cũng là tương đối thôi. “Never speak in absolutes.”

  Hang Cua cũng vậy thôi, toàn mùi hành…..

  Chị Ngự Bình, Lão Tịt, à mà đúng rồi cả Tép Riu nữa, đã cố rồi đến một hôm bỗng dưng thấy thích, thế là ăn lấy ăn để món đậu phụ dầm nước mắm hành….Được một năm bỗng cảm thấy chán đến tận cổ bèn ra đi tìm một thế giới nói ko với hành.

  Tuy nhiên, Dove nghĩ đó là những người tôn trọng chính kiến của Lão Cua đó là ai cũng có bổn phận tôn trọng chính kiến của người khác, kể cả những kẻ lạc hậu đến mức hết thuốc chữa như Dove – chỉ có đậu phụ dầm nước mắm hành là ngon nhất. Điều quan trọng, là chính kiến dù bốc mùi hành nên được bày tỏ một cách có văn hóa, hướng đến tiến bộ XH và dựa trên cơ sở tư liệu kiểm chứng được.

  Vậy, nếu ngán hành thì cứ ra đi, nhưng khi nỗi lưu luyến mùi hành trỗi dậy thì cứ về, Lão Cua đâu có cấm. “Cái gì cũng là tương đối thôi. “Never speak in absolutes.”

  • TM says:

   Cảm ơn bác Dove, và sẵn đây mượn luôn còm này cảm ơn bác Hang Chủ đã chú ý đọc, suy nghĩ và phản hồi với nhiều chú tâm. Tôi rất vui là sẵn dịp cá tháng tư bà con vào còm rôm rả, xả xú bắp, thông cảm xí xóa cho nhau, rồi Hang lại “lụm” lại được một tấn của cải (MT)…

   Xin hứa đấy là còm lạc đề cuối cùng của thớt. 🙂

 21. CD@3n says:

  – khoảng 90.000 CN cty ở SG đình công, diễu hành đê phản đối điều 60 của Luật BHXH mới, qui định CN chỉ được hưởng trợ cấp khi tới tuối về hưu ( nam 60, nữ 55) mà không được hưởng “1 lần” ngay khi nghỉ việc…để rộng đường dư luận, mời xem đoạn này, nói về “thâm thủng” của quĩ BHXH, và chi phí cho bộ máy quản lý quỹ :

  “Ngay sau khi Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền trình bày bản báo cáo với la liệt các con số, Phó Chủ nhiệm Ủy ban CVĐXH của QH Bùi Sĩ Lợi đề cập ngay tới số nợ 700 tỉ đồng mà BHXH VN đã cho Cty cho thuê tài chính 2 (TC2) vay. TGĐ BHXH VN Nguyễn Thị Minh giải trình, đại ý: Về số nợ chỉ được biết là cơ quan điều tra đang làm. Số 700 tỉ đồng là số gốc, còn tổng số thì không chính xác lắm. Bà Minh nói cần phải có hội đồng thẩm định xem số tiền thực chất thất thoát đi bao nhiêu mới có thể xử lý. “Trước mắt chúng tôi chưa có ý kiến gì” – bà Minh nói.

  Phát biểu về vấn đề này, đại diện Kiểm toán Nhà nước giải trình thêm rằng: 785,5 tỉ đồng chỉ là số gốc tiền BHXH đã cho vay. Tính lãi, đến cuối năm 2012 đã là 264,6 tỉ đồng. Con số mà kiểm toán kiến nghị xử lý là 1.052 tỉ. Chưa tính đến bây giờ, số nợ thực tế đã tăng lên rất nhiều.

  “Đến giờ chúng tôi cơ bản đánh giá khả năng thu hồi nợ là “nợ ở cấp độ 5”, là coi như mất” – đại diện Kiểm toán Nhà nước nói. Tổng Kiểm toán Nhà nước cũng đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Cơ quan điều tra (CQĐT) tiến hành làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để xử lý theo quy định của pháp luật. Và “Hồ sơ đã được chuyển CQĐT từ cuối tháng 12.2012”.
  (…)

  Riêng đối với vấn đề quản lý Quỹ BHXH, đại diện Kiểm toán Nhà nước xin “phát biểu thêm” rằng, BHXH nên chú trọng quản lý ứng dụng công nghệ thông tin. Ngay sau đó, ông công bố những con số chi phí quản lý BHXH đáng giật mình: Từ năm 2007 – 2013, chi phí quản lý tăng gấp 5 lần. Số tuyệt đối năm 2007 là 815 tỉ đồng, trong khi đến năm 2013 đã lên tới 3.718 tỉ – xấp xỉ 3% tổng nguồn thu.

  Còn ĐBQH Nguyễn Tấn Tuân thì nhấn mạnh tới con số trong chính báo cáo giải trình rằng: Chi phí bộ máy quản lý năm 2013 đã tăng 24% trong khi Chính phủ đang kêu gọi tiết kiệm chi thường xuyên 10% với mọi đơn vị. “Các đồng chí có chế định riêng hay sao? – ông nói gay gắt – 3% (chi phí quản lý) trước đây chúng tôi không đồng ý, giờ cũng đã 3% rồi, mà tiền này là tiền của người LĐ”.( chua thêm : hiện BHXH tổ chức hơn 4000 đại lý đê trả lương hưu hàng tháng- nguồn : LĐO, tác giả : Đào Tuần ).
  ———————————————-
  – Quĩ BHXH hình thành từ tỷ lệ tiền lương của người LĐ trích lại hàng tháng,chứ không phải là “Ai ban cho” hay phải “bảo vệ sổ hưu” như GS đại tá Trần đăng Thanh đã “rao dậy” ngày nào…đừng quên CN là đội “tiên phong” của Đ “ta”..!

  • CD@3n says:

   câp nhật : sửa điểu 60 của bộ luật BHXH.

   “Chính phủ cũng đã nghe, thảo luận về báo cáo của các bộ, cơ quan chức năng đối với kiến nghị của công nhân về điều 60 luật Bảo hiểm xã hội 2014 (có hiệu lực vào 1/1/2016), trong đó có quy định việc không cho người tham gia BHXH được hưởng BHXH một lần như luật hiện hành. Bộ LĐ-TB-XH, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND TP.HCM đã kiến nghị việc sửa luật cho phù hợp với tình hình thực tiễn và nguyện vọng của công nhân.

   Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận, Chính phủ đã nhất trí với kiến nghị của các bộ, cơ quan, địa phương nêu trên và kiến nghị Quốc hội sửa đổi điều 60 luật Bảo hiểm xã hội 2014 theo hướng nếu người lao động không đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu thì được hưởng BHXH một lần. ” ( cổng thông tin điện tử CP).
   —————————————–
   CN đầu tranh, không phải “tránh đâu”, mà đã tạo ra “bước chuyển”…hoan hô 90.000 CN cty vốn đài loan tại quận Bình Tân, SG !

 22. huu quan says:

  em xem xong cái này
  http://phapluattp.vn/thoi-su/ai-khong-lam-duoc-tuyen-nguoi-khac-541613.html
  thì chỉ biết thắc mắc, nếu chính người nói kia mà làm không được thì có nên thay hay không?
  nhờ các bác tư vấn

  • Dân gian says:

   Chủ trương của họ là không làm được thì thay dân cho nó lành! Chủ trương này vẫn được thực hiện bấy lâu nay đấy thôi.

   Ông Nghị nói rằng dân đi biểu thị tình yêu cây xanh ở Hà Nội là do bên ngoài xúi giục chống chính quyền các cấp chứ không phải do bức xúc gì đâu. Ý là dân ta hiền lành, tin yêu chính quyền và không chống đối, chỉ là do bọn ngoài, chắc là thù địch đấy!

   Mấy cụ dẫn đầu toán tụ tập hôm chủ nhật vừa rồi trước đài tưởng niệm ở Bờ Hồ có tuyên bố rằng sẽ không làm gì ngoài biểu thị ôn hòa tình yêu cây xanh Hà Nội, và yêu cầu Thành phố phải minh bạch chiến dịch Cải Cách Cây Xanh vừa qua, chưa minh bạch còn tuần hành.

   Cụ Nghị trách truyền thông lề phải, thành phố nắm được mà làm yếu kém, không giải thích rõ cho dân trước khi làm. Để cho các trang mạng xã hội, internet… nó kích động… Bây giờ cụ sẽ làm và đã tiến hành ngay rồi. Cụ cho các tổ trưởng dân phố đến nhà dân alo vào tai dân rằng thì là mà…đừng có đi ra Bờ Hồ vào sáng chủ nhật nữa.

   Chủ trương “thay dân” sẽ được triển khai đối với mấy cụ dẫn đầu nếu các cụ không nghe ra tiếng alo của chính quyền.

   Tin đâu như sét đánh ngang
   Đang có con c. chuyển sang ở tù!

 23. Rọn Vườn says:

  Đã lâu lắm tôi không vào hang cua…”còm”, nhưng đọc bài này thấy hay, không đừng được.
  Bởi, cũng lâu lắm Lão HM mới có một bài hay, “viết như kể chuyện, viết mà bà lão ở quê cũng hiểu được”, thế mới khó. Nhưng Lão Cua làm được. Đã vậy, những bức ảnh minh họa đủ hợp lý, có tính tuyết phục cao.

  Lão Cua viết giống như một tay phóng sự từ miền Nam ra Bắc trước không xa thời kỳ đổi mới của đất nước. Đến Hà Nội, gặp “chợ người”, anh không viết đúng từ đó mà với cái “Tít” cũng ngắn, đủ: “Tôi đi bán tôi”.

  Ba vi, nơi cách đây gần 30 năm, tôi đã có trọn 10 năm gắn bó với vùng đất này. Gặp chị chủ tịch của Vân Hòa trước cũng trên 30 năm có dư, tôi không nhớ tên, uống rượu bằng bát và tiếp khách “lính cụ Hồ” vui như Tết. Chúng tôi thì ngà ngà mà chị tỉnh như sáo.

  Nông trường có anh Hùng Hồ Giáo thì đúng rồi và tôi đã gặp người phụ nữ mà anh Hồ Giáo có ngỏ lời, nhưng có duyên mà không có phận, cuộc tình chỉ dừng lại ở đó.

  Qua bài viết của Cua, tôi như được trở về thời xa xăm mà gần gũi, gắn bó. Hy vọng một ngày không xa, có dịp trở lại mảnh đất này, gặp cây đời Kiều Oanh và được chiêm ngưỡng giá trị văn hóa xưa.

  Chúc Lão Cua, những ngày phép còn lại có nhiều bài hay. Chúc chị Kiều Oanh đủ sức khỏe để duy trì hồn quê nơi núi Tản. Nếu có dịp ghé qua trang này hy vọng sẽ có ngày được liên lạc với bà mẹ đơn chiếc.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác Rọn Vườn đã ghé thăm.

   Muốn bảo vệ cây xanh, môi trường, tài nguyên thiên nhiên hãy viết về những việc làm như chị Kiều Oanh đang làm. Tôi nghĩ một cách thực tế như thế, sẽ tiếp tục những chuyến đi và viết.

   Ở Mỹ phải đọc báo mạng để hiểu tình hình, nhưng về VN thì không nên ngồi trên mạng ảo phán bừa mà không hiểu thực tế ra sao.

  • Hiệu Minh says:

   Viết còm này tôi nhớ hôm ra bờ Hồ gặp bà con Dương Nội phản đối cây xanh. Nhìn những dòng xe xuôi ngược thản nhiên đi qua, người đi dạo, quanh hồ là sự thanh bình, tôi tự hỏi có còm sỹ hang Cua nào dừng lại hỏi và nhìn vào mắt họ xem có gì khác lạ. Họ bị oan thật hay không? Mỗi người phải tự nhận xét lấy hơn là chỉ nghe nói.

   Hiểu được họ cần gì, biết họ đang đói, nếu có vài chục nghìn giúp họ mua chai nước hay bánh mỳ, thì đó là lòng nhân đáng trân trọng. Cái tình người không cần to tát.

   Vì thế, việc chị Kiều Oanh và những người đang bảo vệ rừng, thiên nhiên cây cỏ, đồng quê và nền nông nghiệp đang nuôi sống dân tộc này, đáng được nhiều người biết đến và ủng hộ, đừng hiểu mục đích đó là giải trí hay du lịch kiếm tiền.

 24. Đất Sét says:

  Không nói ra thì lão bảo sống mà chẳng có tri kỷ tri âm thì thà để chuột nó thuê cái…..Hang Cua cho rồi, có thêm tí tiền còm lúc tuổi già 😆

  Lão đang cố tình lơ xe hóa mấy recòm của lão, rồng có đi cũng còn chút nhớt dính lại, đâu có thô ráp thế. Huhu, bà con Hang Cua chớ có bị lão lừa.

  Mà lão Cua ui, dù gì cũng:
  Đừng phong phanh manh áo
  Trở về những ngõ làng xưa

  • Hiệu Minh says:

   Tôi có thể đọc những lời này và tiếp thu, nhưng cũng mong ông Đất Sét đừng phanh áo của mình và phanh áo người khác khi lên blog.

   Bác đánh giá vài trăm ngàn đóng góp của anh Dove là lòng nhân xuống giá đã làm cho những người ít tiền hơn bác phải tủi thân, Và chính điều đó làm cho lòng nhân xuống giá thêm.

   • Đất Sét says:

    Có thể bác chưa hiểu ý tôi nên tỏ vẻ khó chịu. Khi thấy những recòm của bác ngày càng mất đi cái hóm hỉnh, cái duyên và rất trí tuệ mà ít chủ blog khác có được, tôi nghĩ rằng bác muốn làm vậy, vì một lý do nào đó, bởi con người ta đâu có xuống cấp nhanh thế.

    Dân chơi thể thao đối kháng, khi thấy bạn mình xuống phong độ quá cỡ, thường trêu rồng này đi sạch, chẳng còn chút nhớt nào. Tôi đã mượn ý đó cho còm trên, bởi thấy chả còn tí cua nào trong còm của bác. Trong bài viết về hai bác PHG và NTHN, những recòm của bác đã bị một còm sĩ nhận xét giống như cãi lộn.

    Còn việc đóng góp của bác Dove cho cô Ngà Voi, sao bác không nghĩ rằng dù gì cô ấy cũng đến nhà (Dove), không đóng góp cũng kỳ, góp vài trăm cũng không sao. Mặc khác, tôi sẽ rất mắc cỡ, nếu tôi chỉ làm bao nhiêu đó mà được khen như vậy là lòng nhân.

    • Hiệu Minh says:

     Bác nên hỏi anh Dove hơn là bác nghĩ rồi gán cho anh ấy. Ta nên chấm dứt ở đây vì nếu không sẽ thành cãi vã về từ ngữ.

  • HỒ THƠM1 says:

   “rồng có đi cũng còn chút nhớt dính lại” (!?) Hi hi… còn dính lại chút…đất sét chứ!? 😛

  • Vĩnh An says:

   Lão Đất Sét này lạ quá, sao lại khó khăn với LCua thế. Đẳng cấp đến đâu thì phong độ cũng có lúc căng lúc chùng, lúc cương lúc … mềm xèo. Lão đừng có đòi hỏi người ta làm cái mà lão đếch làm được 😛
   Mà đời phải có lúc căng lúc chùng thì mới bền được.

   • TKO says:

    @ Bác Vĩnh An:

    PHONG ĐỘ

    Ông lão chỉ vào một tảng đá to thiệt là to ngáng trên sườn núi từ bao nhiêu năm nay, chứng minh cho người phóng viên biết phong độ không thay đổi của mình từ lúc còn thanh niên: Hồi xưa tui không đẩy nổi nó và bây giờ … cũng zậy!
    🙂

    Phong độ là nhất thời
    Đẳng cấp là vĩnh viễn

    ST

    • Vĩnh An says:

     Hi TKO, chuyện vui thật, bỏ được hòn đá tảng trong đầu mới quan trọng
     Phong độ là nhất thời
     Đẳng cấp là vĩnh viễn
     Nên có lúc mất “điện”
     Đầu óc bỗng tối om
     Đẳng cấp vẫn còn đấy
     Nhưng phong độ dở òm
     Mần như con trâu điên
     Chỉ chuốc thêm ưu phiền …

   • Đất Sét says:

    Cả hai cụ Vĩnh An và Cua đều bị…… cận thị nặng 😆 , Sét mỗ khó khăn hay đòi hỏi chỗ nào. Cái còm đầu tiên, rõ ràng nhà Sét nói đỡ cho chủ nhà khi thấy lão đốp chát với còm sĩ, khi họ tạm biệt Hang Cua (với lời lẽ khá nhã nhặn).

    • Vĩnh An says:

     Hiểu lão quá đi chứ, hì, chỉ là mượn cớ nói cho vui thôi, don’t worry

    • Vĩnh An says:

     Lão Cua nói đúng đấy, đừng bao giờ thanh minh, chỉ yes hoặc no 😀 Có giai thoại thế này:
     Ô bạn tôi bị vợ bắt quả tớn, hắn thú nhận, vậy là bão táp phong ba vào nhà. Hắn buồn mời anh em uống bia giải khuây. 1 kỳ cựu nói: cậu sai rồi, lẽ ra cậu phải nói là NO, không bao YES, kể cả khi bị bắt trai trên gái dưới. Hắn cãi, nhưng mà tòi ra thằng cu thì anh bảo cãi mần răng. Kỳ cựu bảo: Anh cũng từng trong cảnh ấy, nhưng anh luôn nói NO và không thanh minh gì cả, vợ thích thì cứ việc tìm hiểu. Trước thái độ tự tin của anh, cô vợ đâm ra bán tín bán nghi và rồi sự việc chìm trong quên lãng. Tâm lý là nên nói điều người ta thích nghe thì mọi việc sẽ êm xuôi, đúng sai không quan trọng. Trong trường hợp này người vợ thích nghe câu NO hơn là YES. Dĩ nhiên là đừng để sai lầm chồng lên sai lầm thì sẽ mất thiêng.

 25. Holland says:

  Một con bò sữa ở Hà Lan trung bình một ngày cho 25 lít sữa ,và được vắt hai lần sũa /ngày .
  Một bò sữa cho 10 tháng sữa trong /năm kể cả khi đang mang bầu ,con bò sữa ấy vẫn cho 7 tháng sữa /năm .Vậy một năm bình quân một bò sữa cho 7875 lit/năm .
  Con bò có tuổi thọ trung bình 20 năm ,nhung bò sữa chỉ 5 năm hay 6 năm là được thanh lí .Một bò con (bê) khi ra đời thường ko được uống sữa trực tiếp từ mẹ bò .
  Những con bò sữa trong cuộc đời ngắn ngủi thường cung cấp cho cuộc đời hơn 100.000 lít sữa .
  Ở HL hiện nay (2012)có khoảng 1.478.000 con bò sữa .Những bò sữa này cho tổng cộng lại là 36.950.000 lít sữa/ngày .Điều này quá thừa cho dân chúng HL .
  Một bò sữa cũng cần uống từ 40 lít nước ngày/mùa đông cho đến 150 l/ngày/mùa hè
  Một bò sữa ăn khoảng 40 kg cho đến 100kg cỏ trộn ngô và nhiều chất dinh dưỡng khác/ngày .
  Tin theo hãng sữa Campina của HL .
  Như vậy người nông dân Ba Vì nuôi khá vất vả ,bù lại lại được nhiều sữa bán ,hay có thể tự làm pho mát (phô mai)và làm bơ .Chắc thu nhập khá .

  • Dân gian says:

   Vừa nghe tin châu Âu bỏ quota sản xuất sữa trên TV sáng nay. Nghĩa là không hạn chế sản lượng nữa. Sữa châu Âu sẽ tràn sang châu Á, sẽ cạnh tranh với sản xuất trong nước. Nông dân ta sẽ lại khó khăn thêm.

  • Holland says:

   Đọc bài này đã tuần mà chưa có dịp comm ,vì dạo này nhà máy nhiều việc quá ngày nào cũng phải làm quá 1-2 giờ thậm chí 3giờ .
   Dù bối cảnh EU bị Nga cấm vận khó khăn cho nông dân một phần nào ,theo một số nguồn tin trên mạng thì EU vô cùng khó khăn .Cho họ tha hồ mà chém gió .
   Còn khó hay ko một công nhân như tôi cũng có thể nhìn thấy được .Nhà máy tôi nói riêng và công ty(tổng cộng 1500công nhân) nói chung là rất nhiều việc .Tất cả các ngày lễ bắt buộc phải làm thêm ,ko được nghỉ nhưng công nhân đều vui vì như thế là nhà máy đang tốt lên và kinh tế đang tốt chứ ko phải như bọn chém gió lấy được .
   Việc EU bỏ quota thật sự ko ảnh hưởng đến VN ,nông dân ta có bao nhiêu bò sữa ?Chắc ko quá vài chục ngàn con bò sữa .Vả lại với giá của VN nếu nông dân làm tốt thì còn có lợi thế hơn sữa NN vì giá thành chắc chắn thấp hơn .
   Thực ra việc này họ đã tính từ năm 2006 khi mà Trung Quốc ,Ấn Độ ,Brazil phối hợp với nhau đòi hỏi được chấp nhận bán hàng của họ sang thị trường Phương Tây .Khi đó họ còn cho rằng là chiến thắng của các nước nghèo đòi chia phần cơm với PT .Và dĩ nhiên họ quá mừng rỡ ,nhưng những kẻ sản xuất ko có lương tâm và đạo đức trách nhiệm với người tiêu dùng thì sẽ chiếm lĩnh thị trường giàu có của PT bằng cách nào ?
   Phương Tây ngoài mặt tăng cường chất lượng sản phẩm của mình lên còn kiểm tra rất ngặt .Tất cả thịt ,trứng gà của TQ khi xuất sang đây đều ko đủ chất lượng ,tiêu chuẩn của PT .Nhiều lô thịt lợn của TQ bị huỷ .Khi kiểm tra thì Hà Lan có mời kiểm tra của TQ ,thương vụ ĐSQ TQ đến tham gia làm chứng .TQ khi ấy tức giận liền huỷ thịt bò ,thịt lợn của HL để trả đũa nhưng ngu ko mời kiểm tra của HL ,thương vụ ĐSQ HL tham gia kiểm chứng nên khi HL kiện TQ bị phạt .Còn hàng của Brazil và Ấn Độ thì cũng chẳng đáng kể gì .
   Trong thực tế là họ đánh TQ là chính .Đến bây giờ phải nói rằng TQ hoàn toàn thất bại trước PT .Sự kiện hàng đoàn người TQ hàng ngày sang EU tìm mua hàng hoá tại đây mang về nước là một minh chứng .Người dân TQ rất thích sữa cũng như các sản phẩm khác của HL .Kim ngạch xuất khẩu năm 2014 là 37 tỷ eur nghiêng về phía HL .
   Theo truyền thông của HL thì hiện tại ở TQ có từ 350 triệu đến 450 triệu người giàu có mà họ lại rất thích hàng hoá tại EU .Người TQ thừa mứa tiền của EU tha hồ mà hốt bạc .
   Hiện HL đã cho tăng gấp đôi sản phẩm sữa bột trẻ em ,thịt cá đóng hộp hoàn toàn bằng tiếng HL và tiếng Anh chứ ko có đề tiếng TQ vì thương lãi tàu yêu cầu như vậy .
   Cũng theo truyền thông riêng sữa bột trẻ em của HL phải tăng gấp 3 lần may ra mới tạm đủ nhu cầu của khách hàng TQ .

 26. TM says:

  Những người muôn năm cũ
  Còm ở đâu bây giờ?

  Còm này lạc đề so với bài chủ, nhưng vì hôm nay có sự kiện một còm sỹ nữa được “mời” đi nơi khác chơi (hay đúng là được hoan nghênh đi nơi khác chơi), nên tôi xin có chút ý kiến.

  Nhiều độc giả đã từng nhận xét rằng ngoài những bài viết có giá trị của Hang chủ, một giá trị lớn khác của Hang Cua là ở những còm có chất lượng.

  Thỉnh thoảng có còm sỹ mới sáng giá xuất hiện, thỉnh thoảng lại có còm sĩ kỳ cựu xách nón ra đi. Tôi tiếc ngẩn ngơ những còm sĩ có giá đã ra đi:

  – Chị Ngự Bình: kiến thức uyên bác, tranh luận rất khoa học, tuyệt dối không dùng thói ngụy biện rẻ tiền đánh lận con đen mà một vài còm sĩ khác có bằng cấp cao ngất ngưỡng vẫn (cố tình?) vấp phải.
  – Bác Lê Vinh Huy văn chương sắc bén, tính hài hước cao, Hán văn uyên bác, khi đã “đả” ai thì đau đến tận xương tận tủy.
  – Bác Tịt Tuốt cũng một thời tham gia rôm rả, lý luận sắc bén, mặc dù được đám dộng hay Hang chủ mến mộ hay không là chuyện khác.
  – Và nhiều người nữa trong lúc vội vàng viết còm trong giờ nghỉ trưa không nhớ được hết, xin tạ lỗi.

  Đối với những người đã ra đi làm tôi tiếc nhớ, đến giờ tôi chỉ nhớ những đóng góp giá trị của họ, chứ không nhớ được vì lý do cụ thể nào mà họ dứt áo ra đi. Điều đó đối với tôi có nghiã là những lý do ấy không quan trọng, không cơ bản, mà chỉ vì bất đồng ý kiến sau một vài trao đổi không được êm ái với Hang chủ, cộng với thái độ “không mợ thì chợ cũng đông”, “No worries” như Hang chủ đã lập lại hôm nay. Thế là Bye!

  – Theo nhận xét của tôi, Hang chủ làm việc không công, vất vả ngày đêm giữ hang cho sạch sẽ, điều độ, có văn hóa, không cực đoan, nhưng đôi khi hay đòi hỏi còm sĩ phải có những đức tính hay kỷ luật như mình. Bác ấy muốn mọi người phải còm như là tư cách chính danh tại Hang. Thực sự thì mạng ảo thì bao giờ cũng ảo danh cả, chẳng yêu cầu chính danh được. Bác Hang chủ thì khác, phải chịu nhiều đòi hỏi hay kỷ luật hơn quần chúng nhân dân.

  – Theo nhận xét của tôi, Hang chủ là con người hòa nhã, trí thức, khiêm cung, nhưng khá tự ái. Bác ấy không bao giờ vỗ ngực tự xưng tài giỏi hơn người, luôn thực tình khen ngợi thán phục người khác, nhưng một khi ai phiền lòng tỏ ý muốn từ biệt thì bác ấy mời luôn, hoan nghênh luôn, không một lời níu kéo. Ở đời giữ người mới khó, đẩy người đi thì quá dễ.

  – Có lẽ tôi cũng hơi vô duyên khi tiếc người cũ. Hang cua vẫn tấp nập người ra người vào, và bác Hang Chủ vẫn điềm nhiên tự tại, nên tôi cũng nên “No worries!” thôi.

  • Sóc says:

   😦
   Người đi hay người ở đều có cái Tôi lớn quá
   Chỉ thiệt cho người đọc của Blog, thiệt cho kho còm trí tuệ và đa dạng của Hang Cua

   Sóc nhiều lần nói đi, nhưng sau đó lại tỉnh bơ về. Mọi người không thèm chấp. Sóc cũng ngượng tí lúc về nhưng cũng nhanh hết ngượng, vì tính nết trẻ con thế rồi. Đôi khi thấy sống như trẻ con cũng hay, chẳng giận hay buồn quá 1 đêm.
   Nhưng có khi Sóc lại hơi bị người lớn, vì Sóc biết ” tổn thất lớn lao” là thế nào khi say goodbye nhau. Nên tranh luận thì không nên để bụng. Để bụng, tổn thất lớn lao xảy ra ngay. Một bước nói đi, là không lẽ sẽ quay về. (Ngoài Sóc có “bản lĩnh” đó, chứ chẳng ai có. 😦 ) Nói một lời ” người ơi người ở đừng về” nếu dễ thương, nếu có lợi cho Hang Cua nói chung thì cụ Cua cũng nên hay nói.

   Mỗi lần động chuyện gì đó, thấy nhớ cụ Levinhhuy, hay kiểu còm chỉ 1 câu chỉ cụ Xôi, hay chị Ngự Bình, cụ Qx, ( cụ Tịt và cụ Nicecowboy là tự thích lặn nên không tính), giờ đến tên Mười Tạ hay đỡ đá giúp…
   Nói chung là mọi người nên ” người lớn” chút.

   Nói chung là nguyên cái còm này, lúc mắt nhắm mắt mở 3 giờ sáng, khái niệm ngưoi lớn trẻ con đá nhau lộn tùng phèo, mâu thuẫn câu dưới với câu trên. Nhưng moi người thông cảm giúp, chỉ là trong lòng thấy buồn và tiếc các còm sĩ đã đi rồi.

   • Hiệu Minh says:

    Mỗi người bớt cái “tôi” thì đất nước này sẽ khác. Chỉ thấy dưới chân mình không thấy bầu trời thì đường đi của quốc gia còn rất xa.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn chị TM đã góp ý chân thành. Chị TM thông cảm là tôi mừng vì có người hiểu.

   Tôi đã nói nhiều lần, trong blog tránh chửi đổng, chế giễu, tấn công chế độ (cả hai phía) bằng những lời thóa mạ, tấn công cá nhân, gọi cả một tập thể, dù chưa biết họ tốt hay xấu, là lũ, là bọn, là thằng, là con … thì chắc chắn phải spamm. Đó không phải là văn hóa của HM Blog.

   Đọc blog để biết tác giả và cả bạn đọc, họ là ai.. đó là điều cần thiết xây dựng một thương hiệu, tốt hay xấu là do cả hai.

   Chị có biết mỗi ngày có bao nhiêu comment chửi chủ bị spammed không? Có người đưa một stt trên FB chỉ để chửi HM là trí thức hèn, nhưng tôi có phản ứng đâu. Tôi cho rằng họ không hiểu đất nước và hiều chính bản thân họ nhưng thời gian sẽ giúp họ tự điều chỉnh.

   Cần phải sống cả hai môi trường (Mỹ và VN) mới biết thế nào cân bằng sự xung đột ý thức hệ. Chỉ ở một nơi thì chưa đủ, Và đừng chờ đợi người viết blog là những ông thánh con, phải viết thế này, viết thế kia, để thỏa mãn cơn giận dữ của bạn đọc.

   Những còm của các vị đã bỏ đi vẫn còn nguyên trên blog, lúc nào họ đến, lúc nào họ tới, đều có ngày tháng cả. Những ai muốn tìm hiểu cứ đọc hết 20 ngàn comments. Có người bị spamm vì quá khích, có người tự bỏ đi. Ai đi cũng không nên van nài vì đâu có phải xin phiếu bầu cử đâu. Cái này thì tôi học người Mỹ. No là NO, Yes là YES. No Compromise. Họ muốn đi, ta nên tôn trọng họ.

   Cảm ơn chị TM lần nữa.

   • A (@s26971) says:

    Bạn mắng HM là Hạnh Trần từng là trưởng ban BBC tiếng Việt. Tôi không nghĩ là người đã từng là trưởng ban BBC tiếng Việt lại kém thế. Khéo HM nộp đơn phải chúng tổng biên tập BBC 🙂

 27. Lem Nhem says:

  Bác Kiều Oanh nhìn rất giống bác Kiều Nhi mà Lem Nhem đã gặp ở BK Saigon, chắc phải là chị em chi đó.

  Các bác còm sĩ thì còm cẩn thận nhé, dạo trước cụ chủ blog đi xa nên thấy mình nhỏ bé, bây giờ thì cụ đang về quê nên cụ phải to hơn chút thôi!

  • Hiệu Minh says:

   Trong blog tôi cứ bủn rủn chân tay khi còm sỹ có thâm niên ít còm bỗng xuất hiện đúng lúc, cho một câu là mình điếng người.

   Lão Lem Nhem vẫn đọc blog nhỉ. Mà sao đoán trúng ruột gan chủ blog thế 😛

   • Lem Nhem says:

    Vẫn đọc đều cụ ạ, vẫn dõi theo và rất ủng hộ những đóng góp rất hữu ích của blog HM. Sorry đã làm cụ phiền, mong cụ chân cứng đá mềm và don’t worry, be happy!

  • Hiệu Minh says:

   Khẩu hiệu trước “Càng đi xa càng thấy mình nhỏ bé”
   Bây giờ là “Càng về nhà càng thấy bé thành to”

   • HỒ THƠM1 says:

    Đứng ở xa thấy họ to mình bé
    Xáp lại gần thấy họ bé mình to! 👿

    • Hiệu Minh says:

     Về nước thấy mình vẫn bé

     Mấy người ăn phở trước ngõ trông…rất to. Họ để ghế trước cồng ra vào, muốn dắt xe phải xin phép, và kéo ghế cho họ, rồi mới dắt xe vào nhà.

     Thấy người đứng mua hàng chắn đường, phải xin phép mới qua được.

     Đi đúng làn đường vẫn bị toét còi dù chẳng hiểu họ toét còi vì cái gì.

     Viết gì cũng bị toét còi, về nước giọng điệu khác xưa.

     Càng về nhà Cua càng bé.

  • TamHmong says:

   Vâng đúng rồi. Chị Kiều Oanh là em ruột GS Ngô Kiều Nhi ở Đại Học Bách Khoa Sài Gòn.

 28. Dân gian says:

  UB tư pháp của QH sẽ dành cả ngày 1/4 để thảo luận dự thảo bộ luật hình sự sửa đổi http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/229702/can-tro-quyen-tu-do-ngon-luan-co-the-bi-tu-7-nam.html

  Chả biết có nên tin hay không khi chuyện xảy ra vào ngày cá tháng Tư?

  • HỒ THƠM1 says:

   “bộ luật hình sự sửa đổi” à?
   Bao giờ Cụ Dân Gian “sửa đổi” hai số 88 ( đảo vị trí, lộn ngược …abc…) mà thành số khác thì “chúng ta” nên tin! 😛

 29. thimai says:

  Thanh bình quá ! Cây đa giếng nước , lũy tre làng , là hình ảnh của quê hương thimai trong quá khứ. Tuổi thơ của thimai cũng bình yên trôi qua với những buổi trưa hè trốn nóng dưới hàng tre xanh , tiếng võng kêu kẽo kẹt . Nhiều năm xa lắm rồi , mà vẫn nhớ ông nội tóc bạc phơ ngồi chẻ lạt đan rổ rá . Nhưng đến 1 ngày tỉnh Nghệ an cũng quyết tâm như Hà nội bây giờ , tre ở trong vườn nhà mình trở thành cái gai trong mắt quan to của tỉnh . Tre chẳng tội tình gì bỗng dưng bị lệnh quan trên truyền xuống , phải chặt phá hết . Không còn gốc tre nào , nhưng làng cũng chẳng thể nào biến thành phố , ngoài cái nhà máy ghạch ( gọi là nhà máy cho oai nhưng cũng chẳng phải là nhà máy) và mấy cái quán nhạc xập xình đinh tai nhức óc . Người thôn quê cũng chẳng còn thể nào tụ họp rôm rả dưới lũy tre làng .

  Nhìn Hà nội hôm nay và những gì chị Kiều Oanh đã làm , thật đáng khâm phục chị ! Có mấy ai dám bỏ phố lên rừng như chị , dám dấn thân vì lợi ích của người nông dân ? Tôi tin khi bác Hiệu Minh , bác Dove , bác Trần Thanh Vân , chọn những ngày này lên thăm trang trại của chị , để viết Entry này , là có thông điệp riêng để gửi tới bạn đọc . Chúng ta có 1 Hà nội khác , không ngột ngạt , đầy màu xanh , có con người hòa quyện với thiên nhiên. Ở nơi đó, chúng ta có thể tìm lại 1 phần quê hương đã mất!

  Tôi thực sự thất vọng khi đi du lịch ở chùa Hương , chùa Bái Đính. Khi đưa con tới những nơi này , tôi mong con tôi tìm được 1 phần bình yên , tâm linh quê hương Việt . Nhưng thực sự tôi chỉ thấy ở nơi này sự xô bồ , và mùi tiền rất nặng . Chắc ở đấy không có những người quản lý có tâm như chị K Oanh.

  Chúc chị Kiều Oanh sức khỏe.

 30. Dân gian says:

  Trang trại nuôi bò vắt sữa chỉ toàn bò cái. Trước khi dành cả đời mình để sản xuất sữa cung cấp cho những đứa trẻ mà cha mẹ chúng muốn chúng thông minh, những con bò cái tội nghiệp bị chê là ngu này chỉ được phối giống một lần, sinh đẻ một lần nhằm hướng tới việc tiết sữa. Những con bò đực cũng chả sung sướng gì. Nó bị khai thác tinh nhân tạo, chia liều, để dành đông lạnh, rồi mang đi phối giống bằng vòi cao su cho bò cái, nghĩa là nó cũng không biết tình yêu là gì, em bò cái tròn méo, thơm tho ra sao.

  Hôm đó, ở phiên chợ gia súc. Có đôi vợ chồng du khách đến xem người ta mua bán. Vào khu vực bán bò. Thấy một con bò đực được treo biển: Có khả năng phối giống cho 100 con cái trong một năm. Bà vợ nói với chồng:
  – Thế nghĩa là ba ngày một lần. Sao mình mỗi tuần mới có một lần?
  Lại đi qua một con bò đực có biển ghi: Phục vụ được 360 con bò cái một năm. Bà vợ lại nói:
  – Thế đấy! Mỗi ngày một lần, ông xem lại ông đi nhé!
  Ông chồng nói:
  – Bà thật là không biết, mỗi lần phối là một con bò cái khác, tôi mà được như thế thì chẳng kém gì đâu! 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Tất cả do môi trường lạ hay quen thôi 🙂

  • vo cong thuc says:

   Phụ thêm với Dân gian 1 chuyện bò bê nữa cho vui. Tại một cuộc thi vắt sữa bò, có 3 thí sinh vào chung kết. Sau một hồi, kết quả như sau: một người vắt được 6 lít, người kia 7 lít và người sau cùng là…2 lít. Ban giám khảo xem xét rồi trao giải nhất cho thí sinh vắt được 2 lít! Mọi người phản ứng dữ dội, nhưng cuối cùng phải đồng ý với kết quả trên, bởi BTC đẫ trao nhầm cho thí sinh nầy con bò…đực!

 31. CD@3n says:

  – nhẽ ra, đoạn trích này phải cho vào entry “đốn cây…đốn niềm tin”, song cho dễ theo dõi, cho vào đây vậy, mong tất cả “thông cảm” :

  “Vấn đề ở đây là ngoài báo chí, các cơ quan thành phố còn quản lý được. Còn các trang mạng lợi dụng nói vống lên, kích động nhân dân xuống đường biểu tình. Nhân danh bảo vệ cây xanh nhưng thực ra là chống chế độ, chống lại chính quyền các cấp. Tôi nói đây là cái kích động từ bên ngoài chứ không nhầm lẫn với cái bức xúc của người dân phê bình chúng ta chính đáng”.

  (Bí thư Thành ủy HN Phạm Quang Nghị )
  ———————————–
  No need more comment !

  • Hiệu Minh says:

   http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/229612/vu-cay-xanh–khong-xu-oan-sai-cung-khong-ne-tranh.html

   Giá như khóa tới, dân thủ đô được bầu trực tiếp Bí thư Thành ủy.

   • Dân gian says:

    He he, hơi khó đấy bác! Trong một năm mà kết nạp tất cả dân Thủ đô vào đảng để được đủ điều kiện bỏ phiếu bầu bí thơ thì có mà… trở thành chuyện lạ nhất Thế giới. Mà ai cũng là đảng viên thì, thì… có cần có đảng nữa không? Và thế là tới thiên đường rồi còn gì? Vắng bóng thù địch…hạnh phúc vô biên! 🙂

  • Dove says:

   Chế độ và chính quyền các cấp mà mãi mê nghiệp tiều phu đến mức bỏ bê việc công
   lại còn hành xử như lâm tặc thì dân chống lại là chính đáng thôi.

   Dove nghe nói đến chặt rặng muỗm ngàn tuổi ở đền Voi Phục thì ruột gan sôi sùng sục
   đòi “ăn gỏi” chính quyền các cấp. Hà cớ gì mà cần đến kích động bên ngoài cơ chứ.

   Mong ngài bí thư ăn nói cho êm tai một chút.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Trước hôm xảy ra cuộc tuần hành của người Hà Nội, một “tuyên giáo” cấp phường nhận được chỉ thị của cấp trên: vận động Dân trong phường không tham gia tuần hành. Lão này bực, chửi đổng: “chúng nó ỉa ra bây giờ bắt mình đi dọn”.
   Nói như Nguyễn Quang Vinh, “chúng nó mần như ẻ”. Mần như ẻ, Dân phản đối rồi lại gán cho Dân là “phản động”. Láo hết chỗ nói. Ngày xưa, với phát ngôn: “dân làm gì mà nhiều tiền thế để mua xe?” thì với câu nói vừa rồi đả thể hiện được bản chất, trí tuệ của người này. May mà, chỉ mới là tổng trưởng của Thủ Đô!!!!

 32. CD@3n says:

  – Đê giúp các bạn có thông tin tham khảo thêm về tháp TV “cao nhất thế giới” của VTV “ngáo Nhất”, xin mời coi :

  – Ngày 30-3-2015, báo Tuổi trẻ đưa tin:
  Tuổi Trẻ nhận được thư của một bạn đọc tên Phương Nguyễn, nhận là người đang công tác trong lĩnh vực truyền hình, nêu ra một số vấn đề xoay quanh dự án VTV xây tháp truyền hình cao nhất thế giới.

  “Trong những ngày qua, tôi đã cất công tìm hiểu từ các nguồn tư liệu thì được biết tháp truyền hình cao nhất thế giới hiện nay là Tokyo Skytree (Nhật Bản) với chiều cao 634m, còn tháp truyền hình VN theo dự án có chiều cao 636m.
  Mặc dù chủ đầu tư của tháp truyền hình Tokyo Skytree là Đài truyền hình NHK nổi tiếng hợp tác với năm đài khác, nhưng người ta khẳng định rằng công trình này là biểu tượng của Tokyo chứ không phải phục vụ cho truyền hình.
  Nếu ngày xưa, khi truyền hình còn truyền tín hiệu analog thì chiều cao của tháp đóng vai trò quan trọng, chứ ngày nay truyền hình thế giới đã và đang chuyển sang cáp, tín hiệu vệ tinh thì chiều cao của tháp là vô nghĩa.
  Như vậy, với lộ trình đến năm 2020 truyền hình VN sẽ chấm dứt hoàn toàn việc phát analog, thì tháp truyền hình VN cao nhất thế giới cũng sẽ như Tokyo Skytree (Nhật), tháp truyền hình Quảng Châu, Minh châu phương Đông – Thượng Hải (Trung Quốc) – các tháp truyền hình cao nhất thế giới hiện nay mang ý nghĩa biểu tượng là chính.
  Và chúng ta hãy xem Nhật và Trung Quốc xây dựng biểu tượng khi nào? Tháp Tokyo Skytree khởi công năm 2008, hoàn thành năm 2012; tháp Minh châu phương Đông xây vào đầu thập niên 1990 (cao 468m); tháp truyền hình Quảng Châu (cao 600m) xây năm 2005, hoàn thành năm 2009.
  Nghĩa là khi xây dựng những tháp truyền hình mang ý nghĩa biểu tượng này, Nhật và Trung Quốc đều là cường quốc hàng đầu thế giới. Chỉ riêng chúng ta là mơ mộng đến tháp truyền hình cao nhất thế giới khi mới vừa thoát nghèo!”

  – Và đây là tư liệu sơ lược về tháp Skytree của Nhật Bản :

  -“Tôi có cơ hội tham quan nhiều công trình ở nhóm cao nhất thế giới. Đứng đầu là tòa nhà cao nhất hiện tại Burj Khalifa ở Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) với chiều cao 828 m tính cả ăng ten; thứ hai là Sky Tree ở Tokyo, Nhật Bản, 634 m; tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur, Malaysia, cao 452 m đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách 10 tòa nhà cao nhất thế giới.
  Sky Tree nằm cách đền Asakusa khoảng 10 phút đi bộ. Asakusa là điểm đến quen thuộc của du khách thập phương bởi nơi này không chỉ có ngôi đền cổ Asakusa nổi tiếng mà còn có nhiều trung tâm mua sắm, khu vui chơi giải trí về đêm… Từ xa đã thấy Sky Tree sừng sững.
  Vào những ngày không nắng, đỉnh tháp khuất trong mây và có thể hạn chế du khách lên độ cao 450 m, nơi có Observation Deck (tầng quan sát) số 2, để ngắm cảnh mà chỉ dừng ở 350 m ở Observation Deck số 1. Khắp nơi bên trong khuôn viên Sky Tree là một hệ thống nhà hàng, mua sắm, quán cà phê, bảo tàng… và đặc biệt còn có cả nhà ga điện ngầm ở bên trong. Cụ thể, ở độ cao 350 m có Sky Tree Cafe, Sky Tree Shop và Sky Restaurant 634 (Musashi); ở các tầng chân tháp có Thủy cung (Aquarium), Cung thiên văn (Planetarium), Bảo tàng Bưu chính cùng hàng loạt nhà hàng và trung tâm mua sắm hiện đại trải dài. Bởi thế, khách vào Sky Tree không đơn thuần là ngắm cảnh mà còn có thể giải trí.
  Du khách có thể lang thang cả ngày ở bên trong Sky Tree mà vẫn không chán. Chính vì thế, hằng năm có khoảng 6 triệu lượt du khách đến tham quan Sky Tree với doanh thu bán vé và dịch vụ chừng 20 tỉ yen (trong khi kinh phí đầu tư là 65 tỉ yen, tương đương 800 triệu USD, do công ty đường sắt Nhật Bản – Tobu Railway và Đài truyền hình Nhật NHK đầu tư).
  Tuy nhiên, khoản thu chính là từ việc cho thuê cột ăng ten của các đài truyền hình ở Nhật Bản để cải thiện việc tín hiệu hình ảnh cho người xem.” ( nguồn TNO).
  ————————————–
  – cố lên, ngài Trần bình Minh, lên “cao nhất”, đón bình Minh, nhưng coi chứng “trèo cao, NGÃ ĐAU”…đổ bể, lại thí TỐT …!!!

 33. Hiệu Minh says:

  Copy trả lời bác Dân gian lên đây cho vui về việc bạn đọc Cua Times bỏ đi và tôi so sánh với việc cụ Hồ mất năm 1969, nhiều người khóc, để bạn đọc hiểu tại sao lão Cua tóc xanh dù đã ngoại 60 🙂

  Chuyện tày trời còn chẳng phiền, phiền chi cái chuyện good bye blog bleo. Bác Dân gian nhắc tôi nhớ no worries của phương tây

  Nếu bạn ốm, hoặc bạn có thể khỏi, có thể không
  Nếu khỏi, OK, nếu không khỏi, bạn sẽ phải tới bác sỹ
  Bác sỹ chữa khỏi, OK, nếu không bạn phải về nhà đợi bệnh khỏi
  Bệnh tự khỏi, OK, nếu không khỏi, có thể bạn phải chết
  Trong lúc chờ chết, bạn đợi lên thiên đàng, hay địa ngục
  Nếu lên thiên đàng, OK
  Nếu phải xuống địa ngục thì bạn bè tới tiễn, bận quá, bạn chẳng còn thời gian lo địa ngục sâu như thế nào. Vì thế lo làm gì cho mệt xác.

  No Worries 🙂

  • Dân gian says:

   Bác HM có nhầm nhọt gì không đấy? Lão Ping tự rọ mồm lại từ hôm nay, mai chưa biết. Còn Dân gian thì không bao giờ tự bịt mồm mình nhé! -:)
   Mình đã nhiễm thói quan liêu, hay đấm đá lung tung chẳng nể mặt chủ nhà nhưng hôm nay lão Cua còn quan liêu hơn. Lão “tấn công cá nhân” nhầm còm sĩ. Lêu lêu!!!
   Tha cho lão ấy vì lão tấn công yêu(đánh yêu) -:)

   • Hiệu Minh says:

    Lão không đọc phản hồi của tôi ở dưới rồi. Đại ý là, so chuyện cụ ra đi quá lớn nhưng cuối cùng có sao đâu, mọi việc vẫn ổn. Chuyện ai đi ai ở là bình thường ở huyện.

    • Oregonian says:

     Nói túm lại. Ý của ông là không có mợ chợ vẫn đông chứ gì.

    • Hiệu Minh says:

     Anh Oregonian hiểu quá rồi, đây không phải là nơi tranh cử mà phải mua phiếu của bất kỳ ai. Như tôi nói ở trên trả lời chị TM, tôi học người Mỹ chuyện này Khi đã nói NO nghĩa là NO, nói NO rồi mong người ta van chăng.

   • Trần says:

    Xin các cụ. Sang mà xem mấy bộ ảnh “miễn phí” bên chỗ chị Kim Dung đi. Tuyệt cú mèo!

 34. CD@3n says:

  – đọc entry này, suy nghĩ mung lung, lại nhớ tới cơ ngởi của nữ ca sỹ “chat cùng Moza”, và họa sỹ- đi lên từ cái gốc nghèo khó ở cái túp lểu 1 ngõ nhỏ phố “bang cứt cò- Lò Đúc” …cơ ngơi của nữ ca sỹ thì cũng “thường thôi”, nhưng “biệt phủ” thì rất hoành tráng và đặc biệt, với những quần thê kiến trúc mang đậm tính nghệ sỹ, văn hóa, lịch sử…Một dạo, dư luận ổn áo và lo ngại cho số phận các “đứa con tình thần” và cả khối tài sản mà suốt đời họ đã ky cóp, gom góp…chỉ tài năng đẫm mồ hôi của họ, bởi sự “gây sự” của những thế lực “trong bóng đen” nhưng trương ra ánh sáng các qui định, luật lệ .. “mê cung” về đất đai, thuế má…Nhớ hồi đó, bà bá KTS TT Vân cũng “liên hệ” tới trang trại của mình…
  Tóm lại, bây giờ là thời mà thế lực cầm quyền không dễ “bịt miệng” mọi người, nhưng chưa phải là lúc những điều thiên, điều ngay thẳng có thê chiến thằng các thê lực “ma tà hay mafia”, với mọi quan hệ rằng rịt như dây leo trên rừng…nếu có phải dừng lại, thi đó chỉ “đối sách- chiến thuật” của mafia đỏ + lũ âm binh đen…vậy thôi…mong các bạn đọc những gì HM viết, và hiểu phía sau của con chữ hiện lên, điều HM “đau đáu” với hành trình “hòa nhập” của mình, trước lúc lên đường vê lại DC, bằng visa “đi theo Tiger”…!

 35. HỒ THƠM1 says:

  Thuở ấy nàng tiên nữ đẹp tuyệt trần Ngọc Trinh đã ngày đêm thầm yêu trộm nhớ chàng Sơn Tinh núi Tản Ba Vì, nhưng nàng có biết đâu:
  Hay đâu thần tiên đi lấy vợ!
  Sơn Tinh, Thủy Tinh lòng tơ vương,
  Không quản rừng cao, sông cách trở,
  Cùng đến Phong Châu xin Mỵ Nương. ( Nguyễn Nhược Pháp)

  Và rồi… tờ mờ sáng hôm sau, Sơn Tinh đã mang lễ vật đến dâng vua và xin rước nàng Mỵ Nương Ngọc Hoa về Núi Tản.
  Thủy Tinh họp…giao ban xong thì đã quá giờ Dậu, cũng vội vã đem ngọc châu, đồi mồi, san hô đến dâng vua. Nhưng than ôi đã chậm mất nửa canh giờ. Sơn Tinh đã rước công chúa về núi mất rồi.
  Không lấy được công chúa vì tội cứ giao ban rồi họp, họp nữa, họp mãi, Thủy Tinh nổi cáu dâng nước lên cao bao vây núi. Suốt ngày đêm, đất trời đen kịt, mưa gió mịt mùng, ruộng đồng, ngập nước. Thân chất thành núi, máu chảy đầy sông.
  Nhưng nước dâng cao bao nhiêu thì Sơn Tinh hóa phép làm cho núi dâng cao lên bấy nhiêu. Nước cao thì núi càng cao. Thủy Tinh không thể nào cướp lại được nàng Mỵ Nương xinh đẹp.

  Tiên nữ Ngọc Trinh cũng buồn đau uất hận vì không lấy được người yêu, nàng quyết tiêu diệt Ngọc Hoa công chúa để chàng Sơn Tinh mãi mãi thuộc về Tiên Nữ.
  “Không lấy được Sơn Tinh thì có cạp đất mà ăn ấy à!?” 🙄 .
  Thế rồi Ngọc Trinh Tiên nữ ra sức giúp Thủy Tinh giành lại Ngọc Hoa Công Chúa. Được Ngọc Trinh Tiên Nữ giúp sức, Thủy Tinh:
  Co hết gân nghiến răng, Thần quát:
  “Giết! Giết Sơn Tinh hả hờn ta!”
  Tức thời nước sủi reo như thác,
  Tôm cá quăng ngọc trai mà hoa. (NNP)

  Được thể …Đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, Cụ Thủy Tinh hô hào quân sĩ “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa” ra sức vây hãm Sơn Tinh ở núi Ba Vì. Một phần vì phải chống trả cả Thần lẫn Tiên, một phần phải bảo vệ nàng Ngọc Hoa xinh đẹp, Sơn Tinh đành để núi Tản Ba Vì chìm dần trong biển nước như huyện Quảng Điền tỉnh Thừa Thiên Huế của “Thần Lừa” Hồ Xuân Mãn, hi hi…
  Khi đã nhận ra…”Trái Tim lầm chỗ để trên đầu” thì đã muộn, nàng Tiên Nữ Ngọc Trinh không thể nào ngăn được bước chân căm hờn của Thủy Tinh. Trong phút giây khẩn cấp, Ngọc Trinh liền nằm xuống trút bỏ xiêm y, nguyện lấy thân mình lấp lỗ châu mai, lấy thân chèn Sóng để cứu người mình yêu!
  Sau 99 ngày đêm tấn công cấp tập nhưng không qua được cửa ải…mỹ nhân, Thủy Tinh đành cay đắng rút quân về. Khi nước rút đi, Thân xác Tiên Nữ Ngọc Trinh biến thành hai ngọn đồi xinh đẹp dưới chân núi Ba Vì. Đó chính là Đồi Ngọc Trinh ở Trang Trại Đồng Quê của chị Kiều Oanh ngày nay.

  P/S: Người ta ghép tim, ghép dái cho ngựa Thánh Gióng, “cho” Thánh Gióng tắm ở Hồ Tây được thì HT vớ vẩn để giải trí thư giãn thui mà! 😛

  • Dân gian says:

   Sao không thấy bóng dáng, dấu vết lãnh đạo tài tình của đảng do Sơn Tinh sáng lập? Chả nhẽ một mình Sơn Tinh, chẳng có qui trình mà thắng được giặc nước Thủy Tinh tàn ác à bác HT ơi? Điệp viên hai mang Tiên nữ Ngọc trinh cởi bỏ xiêm y có đúng qui trình không? Bi giờ phơi xác ra đấy có đúng chủ trương không?

   • HỒ THƠM1 says:

    :mrgreen:

   • Tit mu says:

    Nghe đâu Sơn tinh ”đi đêm” với ông già vợ nên trúng thầu, đầu bài ra toàn đặc sản núi và đồng bằng, chứ ra loại hải sản kiểu ”…cua 9 càng, (ốc)vú nàng 9 lửa, cá ngựa 9 đuôi thì chưa chắc Sơn tinh thắng.

 36. TC Bình says:

  Riêng tặng lão Dove:

  Em chẳng chê chàng địa chất đâu
  Khoan xiên, khoan thẳng, khoan rõ sâu
  Đêm ngày cố quyết dăm bảy bận
  Vỉa mềm, vỉa cứng, mấp thật lâu
  🙂

 37. huu quan says:

  Nghe cái vụ này, em lại cảm thấy tởm lợm vì bài phát biểu đầy sự quan liêu, giáo điều, né tránh và quan trọng nhất là vẫn ủng hộ tàn phá Hà Nội.
  http://m.vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/229612/vu-cay-xanh–khong-xu-oan-sai-cung-khong-ne-tranh.html
  Cụ Nghị này mà lên làm Tổng BT nữa thì đất nước đúng là thời mạt vận khi mà ba bốn đời Tổng BT đều “…” như nhau.

  • xn says:

   ” Trói lại ” lão vẫn muốn chặt. 🙂

  • HỒ THƠM1 says:

   Tui cũng có ý kiến rồi, cây cối bật gốc ngay trước lỗ mũi của Cụ Bí và cụ Tổng Đốc Hà Nội chứ ở đâu xa xôi mà sáng nay hai cụ ngoạc mồm ra nói “xử” ai? Cần phải xử hai cụ này thì đúng hơn. Nếu còn mồ ma Cụ Bá Thanh thì có lẽ hai cụ này đã bị ổng hốt liền không nói nhiều rồi! Hi hi…!!!

 38. HỒ THƠM1 says:

  Hi hi…!!! Làm “TBT” như lão Cua kể cũng khổ. Có chụp cái hình mà ông thì bảo đừng “chụp” lá cờ rồi quăng đi mấy cái ghế nhựa mới trên cả tuyệt vời, còn có ông hăng quá hóa điên úp luôn cái thúng DLV lên đầu lão Cua để “kéo” về phe ta cho nó sang, hi hi…!!! Tất cả thậm zô duyên còn hơn mấy bác nhét cờ vào tay Cụ Điếu Cày! 😛

  Rồi các cụ ngúng ngoảy … “tui đi, tui đi…” hi hi hi…!!! 😛 . Đáng lẽ “ra đi” phải cảm ơn từ tạ Hang Cua đã cho “chúng ta” vào “chơi” lâu nay đã chứ 🙄 Nếu là tui, chẳng tội đếch gì đi đâu cả. Mình sai thì lão Cua phê phán, lão Cua sai thì mắng lão chơi, ai sai nấy sửa, dù biết rằng sáng sửa chiều sai mai lại sửa 🙂 Cứ nhảy vào còm liên tục phát triển, khi nào lão Cua khóa mõm thì thôi, “đi ra” không được đành chịu “ra đi”, he he he…!!!

  Lại nói, Lão Cua chả biết gì về chính chị chính em và entry này …”thuần Cua”, nói về dịch lu du lịch nên tui xin kể về Sự tích Đồi Ngọc Trinh ở Trang trại đồng quê của chị Kiều Oanh, ngọn đồi mà Lão Cua mắt nhắm mắt mở gọi nhầm là “hai ngọn đồi trinh nữ. Ảnh: HM”

  Nếu được 8 cái up và 2 cái down tui sẽ bắt đầu kể “Sự tích Đồi Ngọc Trinh” ở Trang trại đồng quê, còn không thì tui…cũng đi và tối sẽ trở lại…. 😛

  • ThônYênTrạch says:

   Up cho bác ….hồ thơm 1 một phát.

  • Hiệu Minh says:

   8 cái rồi đó, kể đi. 😛

  • Hiệu Minh says:

   Một hôm nào đó chỉ còn Cốt Thép và chủ blog cãi nhau nhỉ 🙂

  • Phan Nhất Long says:

   Gửi Bác Hồ Thơm,
   Đọc xong bài kể chuyện của Bác Cua đi làm lại Nông dân trên trang trại cô Kiều Oanh thấy rất thích thú; đọc xong commnet của Bác Hồ Thơm lại càng thích thú hơn.
   Long càng thấy được, còn lâu lắm mới giải phóng cái nông dân trong tư duy chính trị của người Việt ( trong và ngoài nước ). Hầu hết thích hình ảnh , tư duy cục bộ không thoát ra khỏi chánh kiến.
   Khi nào Bác Kua vào Sài Gòn sẽ liên hệ để mời các ấy cà phê;
   Chúc bác Hồ Thơm và Bác Cua khỏe!!! viết tiếp !

 39. huuquan says:

  Người dân trong đây đang ngóng bác (Tổng) từng ngày. Chờ một ngày nào bác sẽ vo Nam

 40. Dương Đường Bệ says:

  “Những năm cuối 1970, đầu 1980, các nhà khoa học từng yêu nghề tới mức về quê cùng bà con, ngủ tại gia đình, họp xã viên, chỉ để biết liệu có đưa điều khiển vào nông nghiệp được không?” Lâu quá rồi, chắc Cua quên. Tôi đã sống ở chính cái chỗ mà các nhà điều khiển học VN về làm việc đó. Không ít người trong họ cũng bịt mũi để làm việc này. Và tôi hiểu là họ làm việc theo lệnh trên chứ đâu phải yêu thích gì! Hình như họ thực hiện cho cái việc “quay hộp đen” của ai đó thì phải!? Giời ạ. Cho một lũ chẳng hiểu gì về nông nghiệp làm cái việc của nông nghiệp thì ….. chắc thế nào bây giờ ai cũng rõ!

  • Hiệu Minh says:

   “Quay hộp đen của ai đó” là thời của ông Nguyễn Văn Linh (1986 trở đi), thời đưa ĐK về HTX của Kiều Oanh và tiến sỹ Loan có trước đó 1 thập kỷ. Bác xem lại có đúng không?

   Tôi từng ở trong viện thời kỳ đó nên không nghi ngờ những ý định tốt đẹp của những kỹ sư trẻ mới ra trường ở Viện KH Tính toán và Điều khiển.

  • Hiệu Minh says:

   Bác có tên Đường Bệ nên cách viết có vẻ quan cách lạ, gọi những người bây giờ ở tuổi 60 hay 70 là một lũ. Tôi nhắc nhiều bạn đọc rồi, viết gì thì viết, cần tỏ ra mình có văn hóa tối thiểu.

 41. vvulai says:

  Mọi thứ đều tuyệt hơn nếu chị bỏ đi lá cờ và mấy cái nghế nhựa.

  • Hiệu Minh says:

   Đó là tôi cố chọn góc chụp để lấy lá cờ và ghế nhựa có trong ảnh để nói chúng ta đang sống trong thế giới thực. Cờ đỏ sao vàng là quốc kỳ của Việt Nam hiện nay. Anh vvulai định thay bằng cờ nào thì cứ photoshop, nhưng tôi có thông điệp trong lá cờ đó.

   • ThônYênTrạch says:

    Up cho bác Tổng về lá cờ vn. Nếu có cái LIỀM thì cỏ trong ruộng sẽ bị cắt sạch.

 42. Ping says:

  @ TBT Cua Times.

  Có vẻ từ hôm cụ Cua rời xứ Cờ Hoa bò về xứ Cờ Đỏ chất lượng bài vở kém đi nhiều. Chắc ở DC một bên thì sếp ép một bên thì vợ kẹp nên tâm trí dồn hết cho bài vở, giờ về Việt Nam bò ngang, bò dọc lại cả bò…sâu thoải mái nên lơ là phải không?

  Em có mấy người quen nước ngoài họ đều bẩu Việt Nam chúng mày nhiều thứ cảm dỗ hơn thuốc phiện

  • Hiệu Minh says:

   Anh là người Việt mà không thấy yêu đất nước thì anh đã mất đi một phần thuốc phiện rồi.

   Đã trả lời ở dưới rồi. Tôi không phải là người hô đả đảo ai để thành anh hùng trong chốc lát.

   Theo anh Ping, tôi phải viết gì nhỉ, anh định hướng đi. Ping là lệnh dùng tìm IP trong mạng thế giới ảo đó. Anh biết Ping là anh hiểu thế giới mạng rồi.

   Tôi viết theo ý mình, chẳng vì sức ép của ai, kể cả anh Ping có tìm ra IP. Nhưng tôi thích anh Ping hiện lên một con người thật, bằng xương bằng thịt, gặp anh sẽ viết dễ hơn là nghĩ anh Ping là ai trên thế giới ảo.

   • Ping says:

    Ặc ặc, em chỉ viết cảm nhận cá nhân thế thôi, giống như đọc 1 bài văn hay thì nói hay, dở thì nói dở, chứ thề có trời có đất không bao giờ xui hay định hướng (mà làm sao dám xui và định hướng ai) làm gì đâu. Cơ mà sao bác lại nghĩ em xui bác đả đảo nhỉ?

    Em đọc bài của bác, thấy các bài ngày xưa viết rất hay (mà có phải đả đảo ai đâu?), ý kiến rất xây dựng, em còn có ý định xin gặp và diện kiến bác trực tiếp nữa cơ.

    • Hiệu Minh says:

     Tôi viết về các bạn tôi đã gặp, những việc họ đang làm, đó cũng là xây dựng theo cách của mình.

     Ngồi ảo mà chửi phá hoại môi trường, nhưng không đưa ra được một ví dụ tốt như trang trại Đồng quê thì khó thuyết phục.

    • Ping says:

     Em xin bổ sung thêm 1 ý, “Em xin rọ mõm từ hôm nay”, hihi

    • Hiệu Minh says:

     Cảm ơn bạn đọc đã tham gia blog. Mọi người đến cũng ít khi giới thiệu về bản thân, ra đi chào mọi người là tốt lắm rồi 😛

    • Ping says:

     Vâng, cám ơn chủ Blog đã cho đọc những trang viết hay trong thời gian qua. Có gì không hợp ý thì bỏ quá. Nhờ chủ Blog xóa giúp cái còm hôm nay chút. Bye bye and good luck!

    • Hiệu Minh says:

     Bạn Ping cứ ngao du đâu đó, khi nào buồn lại về đây. Cửa luôn mờ và chào đón mọi người.

    • Hiệu Minh says:

     Nhân chuyện bạn đọc chia tay HM Blog, tôi nhớ hồi cụ Hồ mất (1969), nghĩ mà lo đất nước này sẽ ra sao nếu không còn ai như cụ. Hóa ra mọi chuyện vẫn ổn. Từ đó, tôi bình thản trước mọi đổi thay.

    • Dương Đường Bệ says:

     Tôi cũng có cảm giác như bạn Ping. Và cũng có một com ở bài trước như vậy. Vẫn biết là không phải như vậy, nhưng cảm giác vẫn cứ là cảm giác.

    • Hiệu Minh says:

     Tôi để ý có bạn đọc chê mà vẫn vào nên hơi lạ. Tôi mà không thích thì cứ lặng lẽ bỏ đi, sao cứ phải ông ổng, tôi đi đây. Văn hóa online nó lạ thế đó.

    • Đất Sét says:

     Hihi, bạn đọc rời Hang mà bác Cua liên tưởng đến Cụ Hồ mất, tức là cực kỳ chính trị hóa quan hệ dân……dã rùi 😆

    • Hiệu Minh says:

     Chuyện tày trời còn chẳng phiền, phiền chi cái chuyện good bye. Bác nhắc tôi nhớ no worries của phương tây

     Nếu bạn ốm, hoặc bạn có thể khỏi, có thể không
     Nếu khỏi, OK, nếu không khỏi, bạn sẽ phải tới bác sỹ
     Bác sỹ chữa khỏi, OK, nếu không bạn phải về nhà đợi bệnh khỏi
     Bệnh tự khỏi, OK, nếu không khỏi, có thể bạn phải chết
     Trong lúc chờ chết, bạn đợi lên thiên đàng, hay địa ngục
     Nếu lên thiên đàng, OK
     Nếu phải xuống địa ngục thì bạn bè tới tiễn, bận quá, bạn chẳng còn thời gian lo địa ngục sâu như thế nào. Vì thế lo làm gì cho mệt xác.

     No Worries 🙂

   • Trần says:

    Thấy No Worries của lão Cua, sực nhớ xich-lô Sans-sousi của lão Tư ngõ Phất Lộc cách nhà Buôn Gió mấy nhà. Lại nhớ cả No-U.
    Lình xình làm chi. Gặp thời thế thế thời phải thế No Thumb cả làng!

 43. CD@3n says:

  – Bau- xit “chủ trường nhớn của…” vẫn tiếp tục “âm ỷ”, và vừa “bùng phát”, mời coi :

  (Hai dự án bauxite Tân Rai (Lâm Đồng) và Nhân Cơ (Đắc Nông) bị sập bẫy giá rẻ vì chọn nhà thầu Trung Quốc, nếu sản xuất 660.000 tấn trong năm 2015 thì sẽ lỗ 37,4 triệu USD. Đó là những công bố tại buổi tọa đàm dự án bauxite do Trung tâm Thiên nhiên và Con người tổ chức ngày 28.3 vừa qua.

  Con số thua lỗ được công bố khiến cho dư luận sốt ruột.

  Nhưng Bộ Công Thương khẳng định những con số trên là thiếu cơ sở và đưa ra các “cơ sở” để chứng minh rằng hiệu quả của dự án sẽ được tăng đáng kể, giảm thời gian lỗ kế hoạch và rút ngắn thời gian thu hồi vốn dự kiến. Có thể yên tâm về hiệu quả kinh tế – xã hội của 2 dự án thí điểm khai thác bauxite, sản xuất alumina Tân Rai và Nhân Cơ. Theo tính toán, thì dự án Tân Rai lỗ kế hoạch 4 năm đầu, Nhân Cơ lỗ 5 năm đầu do phải trả nợ các khoản vay đến hạn… nên việc năm 2015 và một vài năm tiếp theo, các khoản lỗ mang tính chất lỗ kế hoạch theo dự kiến là chuyện bình thường.

  Tập đoàn Than – Khoáng sản VN (TKV) cũng chưa lên tiếng trước những thông tin từ tọa đàm, chỉ nói chung chung là dự án có hiệu quả kinh tế.

  Một bên nói có hiệu quả kinh tế, một bên chỉ ra con số thua lỗ cụ thể. Bên nào cũng có lý lẽ, nhưng sự thật thì chỉ có một.

  TS Nguyễn Thành Sơn – người công bố thông tin tại tọa đàm sẽ chịu trách nhiệm chứng minh các số liệu của mình trước phản bác của Bộ Công thương.

  Tuy nhiên theo TKV và Bộ Công thương tuyên bố thời gian lỗ kế hoạch của hai dự án là 4 – 5 năm. Vậy thì cũng đã gần đến hạn rồi. Kết quả sản xuất kinh doanh của hai dự án này sẽ là cơ sở để chứng minh một cách thuyết phục nhất ai đúng, ai sai.

  Trong khi chờ đợi sự thật lên tiếng, xin bàn thêm về điểm tích cực của sự kiện này, đó là ý nghĩa của phản biện xã hội. Ngay từ khi triển khai dự án bauxite, đã có nhiều ý kiến phản biện, cho đến nay cũng tiếp tục. Các nhà khoa học làm công việc phản biện như một trách nhiệm, các nhà quản lý lắng nghe để điều chỉnh, để cho việc ban hành chính sách cũng như thực hiện các dự án được tốt hơn.

  TKV, Bộ Công thương vẫn tiếp tục theo đuổi dự án bằng niềm tin vào các cơ sở nghiên cứu của mình, tuy nhiên cũng cần phải lắng nghe những tiếng nói khách quan khác. Trong những phản biện đó, chắc chắn có những ý kiến có giá trị giúp cho TKV và Bộ Công thương điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh để có hiệu quả hơn.) ( nguổn : LĐO, tác giả : Thanh Phong).
  ——————————
  Trong bài này, tác giả còn chưa nhắc tới DA Trần Hồng Quân, xây nhà máy cấp điện luyện nhôm ở Tây Nguyên, mà điện được mua từ đầu cao áp 220K, chú không phải là từ hạ áp qua trạm biến áp…kể ra, cũng….LẠ ?!!! hay bởi DA bauxit “lạ”, thì điện cũng “lạ” luôn ?!!!

  • CD@3n says:

   sorry : 220 KV, lỗi thằng gõ key, mải “ăn” quên mất V…thiệt khổ !

  • A (@s26971) says:

   Các nhà máy công nghiệp lớn đều mua điện từ lưới cao áp. Họ có nhiều thiết bị cao áp. Và mua điện cao áp thì evn không phải đầu tư trạm biến áp.

 44. CD@3n says:

  – cập nhật ( dù sai chu đê entry, nhưng cò thể vẫn nằm trong vùng phủ …quan tâm của mọi người !) :
  – ngày 27/3 lễ khởi công sân bay Vân Đồn Quảng Ninh ( VĐ-QN) đã bị “hoãn” lại, lý do : nhà đầu tư : liên danh KAC (TCty quản lý sân bay Hàn quốc) + Cty Joinus + Cty Posco E & C) đa thông báo “rút lui” khỏi DA này. DA VĐ-QN là sân bay nội địa, cấp 4E, đón 2 tr khách/năm, 10.000T hàng/năm, tổng mức 7.500 tỷ ( 5.250 ty Xây dựng, 1.500 ty dư phòng), NSNN hỗ trợ GPMB : 735 tỷ).
  – Mong sao, QHVN khai mạc kỳ họp ( 20/5) tới đây…”học tập và làm theo…” liên danh KAC+Joinus+Posco E & C), khi “bấm nút” vê DA sân bay Long Thành “cần thiết nhưng chưa phải lúc này”…!

 45. khanhnd8 says:

  Thế gian thay đổi vũng lên đồi,
  Mặn ngọt chua cay lẫn ngọt bùi,
  Còn tiền còn rượu còn đệ tử,
  Hết cơm hết gạo hết ông tôi,
  Xưa nay chỉ trọng người chân thực,
  Mấy ai nào ưa kẻ đãi bôi,
  Ở thế mới hay kẻ bạc ác,
  Giầu thì tìm tới, khó thì lui.
  Lãnh đạo phần lớn giờ tâm tài đều kém, chỉ nhiều mưu mô và thủ đoạn nên mới có những vụ triệt hạ cây xanh như ở HN vừa rồi. Dẫn mấy câu của cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm để thấy đời người mình còn nhiều nhũng loạn lắm.
  Nhân chủ blog nói tới bac Phan Hồng Giang ở bài trước, đây có phải bác Từ Sơn, cũng con trai cụ Hoài Thanh không nhỉ?

 46. Thi Mai says:

  Hay quá , ước gì một lần ghé thăm để trở về thời niên thiếu !

  • Hiệu Minh says:

   Nếu bác Thi Mai từng ở quê thì nên tham gia du lịch Đồng Quê một lần cho biết. Tôi mới thêm hai ảnh trong entry (phần cuối bài) trong ngôi nhà mà người nông dân Mường mua lại và bảo tồn gần như nguyên gốc.

   • Thi Mai says:

    Cám ơn anh Hiệu Minh , Mai hiện đang sinh sống ở SG nhưng tâm trí vẫn nhớ về quê hương ( Quảng Ngãi ) , vẫn rất nhớ lũy tre làng , cầu Trà khúc …Vẫn mong có dịp đi thăm những miền quê như Ba Vì , nơi chưa bị đô thị hóa nông thôn .

 47. CD@3n says:

  – mong Owner cho hiện bức thư ngỏ này, do nhà văn Nguyên Ngọc đại die6ncho 45 vị nhân sĩ tri thức cùng ký tên, gửi ô.TGĐ VTV ( hiên là Tràn bình Minh ) :

  (THƯ NGỎ

  KÍNH GỬI ÔNG TỔNG GIÁM ĐỐC TRUYỀN HÌNH VN

  VỀ VIỆC XÂY DỰNG “THÁP TRUYỀN HÌNH CAO NHẤT THẾ GIỚI”

  Kính thưa ông Tổng giám đốc

  Dư luận cả nước và thế giới đang vô cùng kinh ngạc nếu không muốn nói là phẫn nộ về việc Việt Nam tàn sát môi trường bằng chiến dịch chặt cây lâu năm trên các đường phố Hà Nội và dự án lấp sông Đồng Nai xây khu đô thị mới, thì lại rộn lên về dự án Tháp truyền hình… “cao nhất thế giới”!

  Đông đảo người dân đã phản ứng trước hội chứng “nhất thế giới”, “nhất châu Á”, “nhất Đông Nam Á” từ chiếc bánh chưng, tô hủ tiếu, cho đến pho tượng Phật, ngôi chùa, đài kỷ niệm… nay không khỏi hoài nghi Tháp truyền hình sắp xây tổn phí khoảng 1 tỷ đô la liệu có công dụng thiết thực hay chỉ tô đậm thêm bộ mặt hãnh tiến của một quốc gia vừa thoát khỏi đói nghèo, đang chật vật cầu mong ngoại viện để ra khỏi cơn khủng hoảng kinh tế, trong khi người dân còn vô cùng thiếu thốn về mọi mặt, từ cái ăn hàng ngày đến trường học cho trẻ em, giường bệnh cho người đau ốm.

  Chỉ nói về mặt công nghệ, nhiều chuyên gia đầu ngành, bao gồm những người từng ở cương vị lãnh đạo của ngành thông tin truyền thông, cũng không thấy được lý do chính đáng để Việt Nam phải xây một tháp truyền hình mới “cao nhất thế giới”!

  Vì vậy, chúng tôi, những người tham gia truyền thông và những người quan tâm đến truyền thông quốc gia, xin gửi đến ông TGĐ mấy câu hỏi sau và yêu cầu ông trả lời công khai trước công luận:

  1/ Tháp truyền hình tương lai có thực sự phục vụ yêu cầu phủ sóng toàn lãnh thổ trong khi nó chỉ phục vụ cho công nghệ analog, mà công nghệ này tới năm 2020 sẽ không được áp dụng trên diện rộng ở VN theo quy họach của ngành Truyền hình? Được biết hiện nay đa số chương trình truyền hình được truyền qua đường cáp và vệ tinh.

  2/ Truyền hình dùng công nghệ analog có ưu điểm là phát sóng được tới các vùng xa xôi hẻo lánh với chất lượng cao, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết như qua vệ tinh. Nhưng địa hình nước ta dài nên nếu Tháp đặt tại Hà Nội thì chỉ Lào và Trung Quốc là tiếp nhận tốt. Có người đặt câu hỏi: hay VTV định dùng tháp này để truyền tiếp các đài truyền hình Trung Quốc chăng?

  3/ Hiện nay 63 tỉnh thành đều có tháp truyền hình riêng. Chưa có nước nào trên thế giới mà mỗi tỉnh nhỏ đều có một đài truyền hình (hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre cách nhau có 20km cũng có tháp truyền hình, phát thanh riêng). Vậy những đài truyền tiếp VTV ở các địa phương đã hoạt động hết công suất chưa? Đường trục cáp quang quân đội và VNTP có dung lượng rất lớn đã được sử dụng tối ưu chưa? Cần điều tra xem có bao nhiêu phần trăm người xem truyền hình đang dùng truyền hình cáp (có thông tin cho rằng phần lớn cư dân các đô thị đã chuyển sang dịch vụ này).

  4/ Nếu những lý do chính trị, kinh tế, kỹ thuật để xây tháp truyền hình “cao nhất thế giới” đều không thuyết phục, phải chăng mục đích thật sự của Tháp truyền hình “cao nhất thế giới” là kinh doanh du lịch giải trí, hay quý đài còn ý đồ gì khác?

  Xin ông TGĐ trả lời những câu hỏi trên. Nếu ông thấy khó trả lời hoặc trả lời không thuyết phục, thì mong ông, với lòng tự trọng của một người có trách nhiệm cao của bộ máy truyền thông nước nhà, hãy cho dừng ngay dự án “cao nhất thế giới” này trước khi nó trở thành điều “bị chê cười nhất thế giới”.

  Kính chúc ông dồi dào sức khỏe và minh mẫn)
  ———————————-
  kính đê nghị GS “cù trọng xoay” GS Dove, và cả TBT CuaTimes “dân IT” bình hộ nhé !

  • Dove says:

   Nếu cần, mang lên đỉnh Ba Vì mà xây, thế là có ngay một tháp truyền hình cao chí ít 1300m và một đài ngắm cảnh tuyệt vời. Dân lại ít bị ảnh hưởng bởi bức xạ vô tuyến.

   Dove từng có một ông chú, quản ăng ten truyền hình trên núi Tam Đảo cả chục năm. USD rất bèo thế nhưng vẫn phủ sóng tốt cho HN và phụ cận trong thời kỳ đổi mới

   Có lẽ ông TGD Trần Bình Minh mới được thuyên chuyển từ Nghệ An về nên còn mạnh nông lú truyền hình. Vậy chúc ông thu xếp thời gian để cập nhật lại kiến thức chẳng may bị rơi rụng trong thời gian lãnh đạo cây gì con gì ở Nghệ An để có thể ra quyết định phù hợp.

   • CD@3n says:

    “phê bình” GS Dove…ô.này là CCCO, cơ cấu rồi chuyển vê xứ Nghệ làm phó bí thơ…cho nó “nhuốm mầu cờ đỏ”…rồi back-up vê VTV làm TGĐ sau khi “cấu” và BCH TWĐ…nhà ổng “biêt thư tây” ngay sát chỗ giao ĐS- đường Trấn Phú…QĐ “kỉ luật” : bác Dove đi bộ ngắm ô. vờ lê nin, đứng ở vườn hoa “canh nông”, bên kia là cột cờ thành HN, phía trước là “phủ toàn quyền” trung nam hải, kiểm tra lại thực địa, sai CD@ chịu phạt : hoa tu-lip, không kèm gan ngỗng béo phờ-răng-xe !

  • Trần says:

   Không mời mà ..còm. Ngỏ thì ngỏ đúng rồi.Chỉ lạ sao không gửi cho cao cao mà lại kính cho cái anh “mõ”. Hay để anh “mõ” kính chuyển?

 48. Hiệu Minh says:

  Nhân tiện bài viết này, bạn đọc hãy bàn cách nào giúp dịch vụ du lịch tốt hơn. Tôi về chùa Bái Đính khá nhiều, gọi là du lịch tâm linh nhưng sao tiền như nước chảy. 🙄

  • CD@3n says:

   HM oi, đi khắp nơi, mùa “lễ lạt” này, chỗ xúm vào đông nhất là “bẩy lễ” và “viết sớ” với tiêu chí rất rõ ràng minh bạch : Viết sớ cầu lợi + tài + Công Danh ! (mà giá rất bình dân : chỉ 10K, bèo quá, phải không ?).

 49. CD@3n says:

  -“…vợ chồng con cái nhà trâu bò tự động vào, không hề lạc sang nhà khác, không chen lấn xô đẩy, cướp đường, cướp cây cổ thụ như người Kinh ở Hà Nội.”… ( trích entry). đọc xong, cảm nhận : dù đi ‘du lịch sinh thái đồng quê…”, vẫn nặng lòng, đău đắu” với số phận cây xanh của Ha nội…cảm ơn và đồng cảm với tâm trạng “viết ngắn -hiểu dài” !
  – xây dựng các khu du lịch là mode hiện nay, chủ của các khu này : nhiều “thể loại”, bà NK Oanh là 1 dạng “quí hiếm”, còn đa phần, đó là “tư bản đỏ” mới nổi lên, và cũng là 1 cách “blanchir l’argent – rửa tiền”, sạch sẽ- an toàn…, khỏi phải nhờ tới bank ở mãi Thụy Sĩ…tại HN, ở trên đất “xứ đoài” bị “cưởng hiếp sát nhập” cho HN trờ nên thủ đô to …thứ 3 thế giới, có nhiều lắm những khu du lịch kiểu này…ngay tại Thạch Thất, có 1 khu du lịch, hội nghị…rất hoành tráng, chủ là Ai ? xin thưa : ô.bí thư huyện ủy cũ …hạ cánh…nhưng đứng tên ô.con, làm chủ thầu XD…một sự ‘liên kết không thê hoàn hảo hơn” và mô hình ấy được “đại trà từ cấp thấp nhất đên tận đỉnh cao nhất ” ! ( HM không tin, thử rủ ngà Voi và một số bạn đi …thực tế mà xem )! còn phía Nam : ôi, nhiều lắm, các trang trại thuộc Củ Chi, Hóc môn, rồi tại ĐN, BD, Long An., Tiền Giang, Kiên Giang, Cà Mau….đủ thứ “đấm đà bản sắc dân tộc” ăn chới kiểu thời @ cho đến thời…nô lệ…được tái hiện !
  – nhìn về tương lai, các trang trại này sẽ đi theo hướng nào? Ai biết, kể cả GS Dove “same same GS Cù Trọng Xoay’, trả lời hộ…tiền thuế đất, qui hoạch, tầm nhìn…và lòng tham, mánh mung của các “lãnh đạo tương lai”…với phương châm “nuôi chó BÉO rồi THỊT ..” ?!

 50. HỒ THƠM1 says:

  Clip “Thảm sát Cây xanh” của Lão Đốp, HT nghĩ rằng nên lấy tựa: “Cây xanh và Nỗi đau của người Việt Nam” thì hay hơn. Một gốc cây bụi cỏ trên đất VN, một con cá con tôm trên biển VN là của chung của người Việt Nam.
  Tiêu diệt cây xanh ở Hà Nội với mục đích mập mờ, chỉ vì mục đích $ là chính ( những lập luận tuyên giáo với lý do cây gãy đổ, mục ruỗng, abc… chỉ là lý do lấp liếm, mang tơi chữa cháy, không thuyết phục và không ai tin đâu) là một tội phạm rõ ràng!
  Tiêu diệt Cây xanh ở Hà Nội nếu vì nhiệt tình+ngu dốt trở thành phá hoại thì cũng là một tội phạm rồi huống gì đây là nhiệt tình+lanh mưu thì đúng là tội đồ của Đất nước!

  Nếu ở thời Phong kiến, có thể bọn quan lại thời đại 88 này đã bị chém bay…đầu lâu rồi. Bây giờ tự do rân trủ quá trớn với quan lại rồi đấy!
  “Nỗi đau này không của riêng ai” (Lão Tố Hữu), tội lỗi này không riêng của cán bộ cấp dưới của Hà Nội.
  Cụ Bí Phạm Quang Nghị, Cụ Tổng đốc Hà thành Lê Thế Thảo không thể ở ngoài trách nhiệm tội lỗi này!. Đỉnh cao trí tuệ không thể …”Đề nghị các quan lớn Hà Nội báo cáo…” mà TW nên thành lập Đoàn thanh tra tổng hợp để khách quan kiểm tra các quan lớn này!
  Khi hàng ngàn cây xanh bị cưa xẻ ngày đêm, ngang nhiên bật gốc ngay trước mũi ( cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng) trước mắt Cụ Bí Phạm Quang Nghị, Cụ Tổng đốc Hà thành Lê Thế Thảo nhưng hai cụ không có một ý kiến kịp thời nào thì hai Cụ lãnh đạo cái gì, con gì, thành phố hay thôn xã nào? (Trong lúc TW giao cho hai cụ quản cái Hà thành để ăn lộc nước?)

  Những cây Cổ thụ ngàn năm gắn liền với lịch sử dân tộc, sao bọn chúng dám chặt phá mà chưa hỏi ý kiến Nhân Dân?
  Tội đáng chém bay đầu! Cẩu đầu trảm!

  • CD@3n says:

   – BÁC hồ…thơm ( may quá là thơn !) khẽ khẽ thôi…người ta đang trên đường “nam tiến” chinh phục…chém gió dù trời mưa gió…để rồi ngược ra…lên tổng bí….thơ nhưng rất nhiểu bì…thư…! khẽ thôi, bác H.Thơm ui …!!!

  • Dove says:

   Bớ lão Hồ Thơm1!

   Thiển nghĩ đây là trường hợp duy nhất nên mang lại chiếc máy chém
   ở khám Chí Hòa ra dùng. Đúng người, đúng án.

   • Mongun says:

    Nam VN theo tôi biết chỉ có 1 máy chém hiện đang lưu giữ ở bảo tàng Chứng tích chiến tranh

 51. vo cong thuc says:

  Anh Hiệu Minh nói đúng, khi đọc “còm” của bài nầy mình cũng cảm thấy sao tẻ nhạt nhiều quá, chắc tại cái đề tài? . Hết bài, anh đăng thêm một loạt ảnh, và ảnh đầu tiên được chú thích là: Lối đi giữa cánh đồng lúa…Mình là nông dân nhưng nhìn hoài bức ảnh mà không biết đó là loại lúa gì vậy, làm ơn cho mình biết với. Cám ơn!

  • Hiệu Minh says:

   Hai bên là cỏ cho bò ăn, xen vào là những ruộng lúa, có thể chú thích sai.

   Viết về người thật việc thật, nhất là việc có ích, ít người còm vì có thể chưa đến đó, chưa biết, hoặc không thích. Blog lôi bà Phương Uyên lên mạng thì rộn ràng hơn. 😛

  • Kinh Bắc says:

   Loại này đồng bào gọi là cỏ Voi (không có ngà) ^^

 52. Kiều Oanh says:

  Vì bận với công việc đồng áng nên Kiều Oanh không tham gia vào Hang cua tuy thấy tên gọi rất thân thương giống giống trang trại Đồng quê tổ chức úp nơm bắt cá cho du khách nhí nên vẫn vào thăm đọc và tin rằng các cuộc đổi thay tiến bộ đều phải từ tư duy của tầng lớp học giả trí thức tinh hoa.

  Rất cảm phục em Giang Công Thế và các anh các chị đã tạo ra một diễn đàn của thế giới phẳng để có thông tin nhiều chiều và đối vơi K.O từ bài đầu tiên của em và chị Vân về trang trại đồng quê luôn biết có nhiều bạn hiền bên cạnh mình để khích lệ động viên cv đang cố gắng thực hiện ,không biết có đến đích được không nhưng ít nhất không thành đường lớn cũng có đc một con đường nhỏ tinh tươm đóng góp một chút vào phong trào nông thôn mới, một mô hình Pilot tại vùng Ba vì dù còn rất nhỏ để giup bà con nông dân nhất là dân tộc cảm nhận vị trí chủ nhân đích thực mà họ rất xứng đáng ở đó.

  Cũng nói thêm rằng đây cũng là vùng đất nóng bỏng và nhạy cảm về đất đai mà các ông chủ luôn vẽ ra các dự án trời ơi để ụp xuống dân nghèo nên tất cả các lý thuyết để đưa vào thực tiễn cho mục tiêu vì dân do dân còn phải cọ xát nhiều trong bức tranh thực tế của đất nc mà lòng tham luôn có môi trường màu mỡ để phát triển và ngự trị mà chưa có phương thức điều trị,ai có tâm, nhất là các nhà trí thức đều canh cánh nỗi buồn lo.

  Và để giải tỏa bớt stress tuy tạm thời nên K.O mời TBT Hang cua với hai còm sĩ nổi tiếng của hang lên vi hành các làng nghề nông nghiệp truyền thống của vùng núi Ba vì hiện đc sát nhập vào Hà Nội .Có thể sau một thời gian cũng sẽ mất nên K.O rất mong đón các anh các chị lên thăm bất cứ lúc nào ,trang trại đồng quê luôn chỉ là địa chỉ nối kết và tất cả các hoạt động trải nghiẹm đều bên ngoài trong các làng và với các nông hộ mà trang trại Liên kết.

  Xin một lần nữa cám ơn em Hiệu Minh đã viết bài về vùng đất còn hương quê thuần Việt này để mọi người cùng biết .

  • Dove says:

   Chị Kiều Oanh là một trong những Pilot của VN đã liều phá sản để mở đường bay vào lãnh vực nông nghiệp hữu cơ có kết hợp với du lịch đồng quê và giáo dục tương tác cho học sinh tiểu học. So với Đà Lạt và Sa Pa, tin rằng, vùng chân núi Ba Vì có những thế mạnh riêng của nó để đón những cơ hội mới đang được manh nha.

   Khác với đa số những đại gia khác, chị ko thu mua đất của dân mà rủ đồng bào dân tộc cùng làm và cố gắng cùng với họ hình thành chuổi cung ứng – tiêu thụ nông sản hữu cơ với chất lượng được quản lý chặt chẽ. Hiện nay mô hình sản xuất pilot đã cho kết quả đáng khích lệ: các chế phẩm sinh học phát huy tác dụng tốt, húng Láng đã mọc mơn mỡn xen với rau rừng bản địa và ngon ko kém tại quê (chỉ còn sót lại vài luống còi cọc). Thay vì tàn phá thiên nhiên để hái lượm rau rừng và cây thuốc, những nông hộ tiên phong với sự giúp đỡ của chị Oanh đã suy nghĩ nghiêm túc đến việc canh tác. Chính quyền và một số đại gia đã bắt đầu nhìn ra vấn đề.

   Việc mở rộng quy mô sản xuất và đặc biệt việc hình thành mạng lưới tiêu thụ còn quá nhiều khó khăn. Mới đó thôi mà đã thấm thoát 20 năm với biết bao vui buồn.

  • Hiệu Minh says:

   Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một sờ…

   Ở các trại nhà nông bên Mỹ, kể cả trong các vườn thú như Washington hay Safari Virginia, người tổ chức thường cho các em được vuốt ve các loại động vật như bò, ngựa, dê, gà…(hiền) để có cảm giác về động vật.

   Ở Atlanta trong thủy cung cũng có chỗ cho các em sờ cá đuổi trơn tuột

   Du lịch sinh thái và nông nghiệp là giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về cha ông đã dựng nước này như thế nào. Nó hơn rất nhiều các bài phát biểu oang oang trên bục, nghe quen như loa phường.

   • Hoàng cương says:

    Mô hình trang trại của cô Kiều Oanh là một hướng đi thích hợp ,tạo là bền vững với các chân kiềng Nông dân + Nhà khoa học + Doanh nghiệp ,tất nhiên chưa hoàn là như vậy nhưng xu hướng hội nhập “tất yếu” như thế .
    Hiện nay Trang trại còn vướng mắc ở chỗ “sở hữu đất đai toàn dân” hơn nữa đất đai ,cảnh quan nơi này đang bị nhóm A,B.C nhòm ngó .

    Có thể hướng đến một sự nương cậy các nhà khoa học ,các cụ hưu trí ,chiến binh có tâm mở rộng có thể là khu an dưỡng ,thăm quan v.v Thông qua đó các cụ sẽ kêu gọi mạnh thường quân hoặc con cái các cụ ủng hộ ,tiếng nói và kinh nghiệm của các cụ cũng làm kẻ xấu nhụt trí !

    Khi mô hình được nhân rộng khắp nơi ,trở thành xã hội hóa lành mạnh sẽ có sức thuyết phục chính phủ đồng tâm hiệp lực mở rộng qui mô …

  • Trần says:

   Cũng là khuya rồi, còm chót.
   Kính nể nghị lực chị KO. Chúc chị tiếp tục thành công.
   Cám ơn lời mời của chị. Cũng mong có dịp lên chơi. Trang trại của chị chắc cũng gần trang trại anh Cẩn chị Hiền NBC? Chị nói “có thể sau một thời gian cũng sẽ mất”, thấy buồn buồn. Có sổ đỏ chưa, có thì cũng đỡ.Chú em tôi có 3 ha ở Lương Sơn, Hòa Bình chả làm được gì. Chỉ đầu cơ đất thôi 😀
   Chào chị. Good luck!

 53. Trần says:

  90.000 công nhân tiếp tục đình công phản đối luật BHXH. Hãy thương họ như thương cây xanh!

 54. Dove says:

  Đã có clip chuyên nghiệp thảm sát cây HN, mời các bác xem.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Cám ơn anh Dove cho mọi người xem clip thảm sát cây Hà Nội.
   Tôi đi Ba Vì về, tuy có mệt một chút, nhưng buồn đau thì nhiều, khi biết tin 5 cây muỗm trong Đền Voi Phục đã bị triệt hạ trong chiến dịch tàn sát cây xanh vừa qua.
   Ông A, ông B, ông C…giải thích về hành động bạo lực vừa qua, đều đưa ra những lý do là phải chỉnh trang cây trên đường phố cho trật tự, ngay ngắn, không mối mọt, dễ đổ gẫy, gây tai nạn ảnh hưởng đến người dân… nhưng những gốc muỗm già mất trăm năm tuổi nằm yên bình trong vườn khu Đền Voi Phục thì đe dọa cuộc sống của ai? Tại sao người ta chấp nhận cho phép chặt phá nó đi?
   Đau xót quá bà con ơi.
   Đó là nơi linh thiêng mà bất kỳ một người dân nào của Hà Nội đều đã từng ghi nhận.
   Những kẻ ra lệnh và những kẻ trực tiếp nhúng tay vào tội ác này có biết Đề Voi Phục thờ ai không? Họ có nghĩ đến lúc họ phải trả giá không?

   • Dove says:

    Đền Trấn Võ, Bạch Mã, Voi Phục và Kim Liên là Thăng Long Tứ Trấn. Như vậy long mạch của hoàng cung (nội thế) có thể chỉ là những mạch bình dương thấp và về mặt địa chất chỉ là các dãi đất bồi ven các sông Nhĩ Hà và Tô Lịch.

    Tôi ko dám chắc, chị Vân thử nghiên cứu xem. Trong cải tạo chỉnh trang đô thị, rất cần làm rõ nội thế của Hoàng Thành.

    Những cây muỗm ở các đền Trấn Võ, Voi Phục, Kim Liên và Bạch Mã (tôi ko nhớ chắc, hình như còn một cây) là cùng một giống và có lẽ là do đích thân Lý Thái Tổ ra lệnh trồng để đánh dấu tứ trấn của kinh thành. Về các cây muỗm ở đền voi phục có tích sau:

    “Đặc biệt, hồi giáo sư Trần Quốc Vượng còn sống, ông đã dẫn một đoàn gần 100 nhà khoa học trong và ngoài nước, toàn giáo sư, tiến sĩ đến ngôi đền này tham quan, nghiên cứu. Giáo sư Vượng cũng khẳng định ngôi đền này đã có tuổi gần 1.000 năm, dựng trước ngôi đền Voi Phục ở công viên Thủ Lệ. Theo giáo sư Vượng, nếu vườn muỗm này được trồng cùng lúc dựng đền, thì nó cũng có tuổi ngót ngàn năm rồi.”

    Về các cây muỗm ngàn tuổi, cụ Nguyễn Văn Tùng, thủ từ đền Thụy Khê cho biết:

    “….các “cụ” muỗm dù đã gần ngàn tuổi, song năm nào quả cũng sai trĩu trịt. Đầu xuân, hoa nở li ti phủ trắng những tán cây khổng lồ. Mỗi khi có cơn gió nhẹ từ Hồ Tây thổi vào, hoa rụng như mưa tuyết, trắng trời, phủ kín mái đền, sân đền, khuôn viên sau đền và nhà dân quanh đó. Ngày nào ông và các cụ trông giữ đền cũng quét được mấy bao tải hoa muỗm.

    Vào những ngày gió đông bắc thổi mạnh hoa trút xuống nhiều khủng khiếp. Mỗi ngày các cụ quét đền cả chục lần. Cứ quét xong chỗ này, chỗ kia đã lại ngập lún bàn chân.

    Tháng 3, tháng 4 là mùa muỗm chín. Quả muỗm giống như quả xoài, nhưng nhỏ hơn. Ông Tùng gọi những người nghèo quanh khu vực đến hái muỗm đem bán. Một người hái một lúc được cả bao quả muỗm. Họ hái muỗm ròng rã cả tháng trời mới hết. Mỗi vụ, 9 “cụ” muỗm này cho sản lượng tới vài tấn quả. Quả muỗm có vị chua mát, nên cho vào nước rau luộc thì ngon tuyệt. Đặc biệt, với người Hà Nội, món canh thịt băm viên nấu muỗm xanh đã trở nên quen thuộc vào những ngày nóng nực đầu hè.”

    link: http://huc.edu.vn/chi-tiet/920/.html

    Các cây muỗm cổ thụ của Hà Nội là chứng nhân xuyên suốt của lịch sử thủ đô, bằng hoa trái của mình chúng tạo nên mối liên kết thực và rõ rệt nhất giữa hiện tại và quá khứ. Ko chỉ vậy chúng như nhạc trưởng bắt nhịp cuộc sống bốn mùa và không ngừng mang lại những niềm vui bình dị nhưng vô cùng tha thiết với những người dân.

    Nếu quả thật là họ đã chặt những cây muỗm ở đền Voi Phục thì đó là tội ác, giặc Nguyên, Minh và Thanh ko dám làm, Pháp, Nhật và Mỹ cũng ko làm. Đó là tội ác phải được xử nghiêm.

    • TKO says:

     @ Cụ Dove:

     CÂU CHUYỆN CHIA MUỖM.

     Ven Hồ Tây (Hà Nội) có quán Trấn Vũ, thường quen gọi là đền Quán Thánh. Quán có hai hàng muỗm cổ. Có hai cây ở mé phải lối vào, tục truyền được trồng từ đầu nhà Trần.

     Sử sách chép vào tháng 5 năm 1255 trồng 500 trượng toàn cây muỗm suốt từ bến Hồng Tân (chợ Bưởi) đến đê quai vạc Tuần Thần, nghĩa là dọc bờ đê sông Cái.

     Thăng Long năm ấy được mùa muỗm. Nhân buổi triều tan, vua đãi quần thần một bữa muỗm. Nội quan vâng lệnh chia muỗm. Không biết vì sao lại để sót mất một người. Người đó là quan tiểu hiệu Hoàng Cự Đà. Muỗm ngoài chợ Đông, chợ Tây chả thiếu gì. Nhưng đây là “lộc vua ban”, “miếng giữa đàng hơn sàng xó bếp”. Hoàng Cự Đà không nói năng gì, ôm hận ra về…

     Tháng Chạp năm đó, quân Mông Cổ sang xâm lược nước ta lần thứ nhất. Vua ra trận. Linh từ quốc mẫu (vợ thái sư Trần Thủ Độ) đưa Hoàng Thái Tử Hoảng và cung phi, công chúa cùng vợ con các tướng lánh xuống mạn Hoàng Giang (Lý Nhân, Hà Nam).

     Ngày 13 tháng Chạp, quân Mông Cổ đến bến sông Hồng. Trước thế giặc mạnh, triều đình tạm rút khỏi Thăng Long.

     Hoàng Cự Đà ngồi trên một lá thuyền nhẹ rút xuống phía nam. Đến Hoàng Giang, gặp Hoàng Thái tử đi thuyền ngược lên, Cự Đà tránh sang bờ sông bên trái, cho thuyền xuôi gấp. Hoàng Thái tử truyền cho quân gọi to hỏi quân giặc hiện ở đâu? Cự Đà bắc loa miệng trả lời: “Không biết, đi mà hỏi bọn ăn muỗm ấy!”.

     Nói đoạn bỏ đi, sau buổi ông Táo lên chầu trời một ngày (24 tháng Chạp ta) Trần Thái tông cùng Thái tử Hoảng chỉ huy đoàn thuyền ngược dòng sông Cái, phá tan giặc ở Đông Bộ Đầu giải phóng Thăng Long.

     Chiến thắng trở về, mồng một tết Mậu Ngọ (1258), vua ngự chính điện, trăm quan vào chầu, định công, luận tội. Hoàng Thái tử xin khép Cự Đà vào cực hình để răn những kẻ làm tôi bất trung. Trăm quan xanh mắt, không thấy ai nói gì. Vua Trần, tuổi ngoài bốn mươi và sử sách khen là người “khoan nhân đại độ, có lượng đế vương”, thủng thẳng dẫn một câu chuyện xưa:

     Đời Xuân Thu ở Trung Quốc, nước Trịnh đánh nước Tống. Khi sắp đánh nhau, Hoa Nguyên nước Tống làm thịt dê cho binh sĩ ăn. Người đánh xe là Dương Châm không được ăn. Đến khi đánh nhau, Dương Châm nói: “Con dê hôm trước là quyền ở ông. Việc đánh nhau hôm nay là quyền ở tôi”. Nói rồi đánh xe chạy vào hàng quân Trịnh. Cho nên, nước Tống bị thua.

     Dẫn chuyện xưa xong, vua nói:

     – Cự Đà tội đáng giết cả họ. Nhưng việc Cự Đà là lỗi ở ta.

     Vua tự nhận lỗi chia lộc nước chưa công minh để Cự Đà sinh lòng bất trung, mới tha tội chết cho Hoàng Cự Đà và cho sung quân đi đánh giặc, lấy công chuộc tội.

     ST

     Nguồn: Internet.

   • Dove says:

    Đã có câu chuyện chia muỗm, nói về các cây muỗm cổ ở đền Trấn Võ và về quan tiểu hiệu Hoàng Cự Đà vì ko được chia muỗm nên bực mình làm hỏng việc quân:

    http://truyenviet.com/truyen-dai/132-lich-su/8793-cau-chuyen-chia-muom

    Thiển nghĩ Lão Cua nên viết câu chuyện chặt muỗm, bởi nhẽ lảo có máy ảnh Leica và nhà cũng gần với vạt muỗm tương truyền là được trồng vào năm 1225.

    (một cây muỗm ngàn tuổi bị để chết khô. thành ra nguy hiểm nên bị chặt)

    Có lẽ, nên quy hoạch các cụ muỗm của HN.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Cám ơn anh Dove và TKO đã cho mọi người ôn lại bài học lịch sử rất bổ ích.
    Tôi cho là lúc này không phải lúc ta bàn quá sâu về quy mô, địa chất , địa hình….của Kinh thành Thăng Long xưa. Vì nói ra thì rất dài, làm nhiều người mất thời gian
    Nhưng THĂNG LONG TỨ TRẤN lại là một cụm di tích có giá trị tinh thần, nó thể hiện “phần Hồn của dân tộc Đại Việt” Nó xuyên suốt hơn một ngàn năm qua, trong đó những mái ngói ngôi đền, tường vôi, cánh cửa …đã từng bị hư hỏng, đã qua trùng tu phục chế. Nhưng còn những hàng cây?
    Nhưng cây muỗm cao sừng sững đã từng là nhân chứng lịch sử trải dài theo năm tháng thì phải tôn trọng và gìn giữ chứ?
    Vậy tại sao? Tại sao?
    Kẻ nào có thù hằn gì với dân tộc ta? Kẻ nào bị lú lẫn hay ngu dốt hay ham tiền mà triệt hạ những cái cây đó đi?
    Đó mới là điều chúng ta cần nói.

   • TamHmong says:

    Chào chị Thanh Vân, Dove, TKO. Cám ơn mọi người đã nhắc lại câu chuyện về những cây muỗm ở Đền Voi Phục. Những cây muỗm là một phần (có thể nói là phần hồn của Đền Voi Phục). Cũng là một phấn ký ức tuổi thơ của tôi.
    Khi còn học cấp một ở Trường Ngô Sĩ Liên ( chắc Dove còn nhớ) chúng tôi đã được cô Trang một người Hà Nội gốc nhà ở phố Lữ Gia giáo viên lưu dung (công chức thời Pháp sau 1954 được chính quyền VNDCCH mời ở lại tiếp tục làm việc. Riêng việc này cũng cho thấy đám đệ tử hành xử ở Miền Nam sau 1975 thua xa Văn Ba) đưa đi thăm quan Đền Voi Phuc.
    Trong khuôn viên Đền Voi phục, dưới hàng muỗm cao vút Cô Trang đã kể cho chúng tôi câu chuyện Hà Thành thất thủ lần thứ nhất 1973 và lần thứ hai 1882 với gương tử tiết của Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu. Cô cũng đọc vài câu trong Hà Thành chính khí ca, đưa chúng tôi đi xem bia kỷ niệm nơi Francis Garnier và Henry Riviere tử trân ở Cầu Giấy.Cô cũng kể cho chúng tôi câu chuyện chia muỗm như mọi người đã nhắc đến.
    Cô đã dậy chúng tôi những bài học lịch sử đầu đời như vậy và truyền cho chúng tôi tình yêu, lòng tự hào làm người Hà Nội. Cô cũng đã dậy chúng tôi làm người.
    Tôi còn nhớ ở phố Trần Hưng Đạo với hàng cây sấu khi tôi ở ngày bé. Hàng năm người của Cty công viên đều đến thu hoạch sấu. Họ cũng kết hợp tỉa cắt cách cành sấu sâu bệnh, quét vôi gốc cây. Họ làm rất nhẹ nhàng chu đáo, chỉn chu khác hẳn lũ lâm tặc đốn cây vừa qua.
    Nhớ đến việc này thì lại nhớ đến công lao của BS Trần Duy Hưng ThỊ trưởng Hà nôi đầu tiên (1945-1946, 1954-1977) dưới chính thể VNDCCH. Ông thị trưởng vừa có Tầm có Tâm và có tình yêu Hà Nội to lớn giúp ông đã phần nào chặn được làn sóng “nông thôn hóa” Hà Nội.
    Dove chắc còn nhớ hồi học cấp I chúng ta đã đi tham gia xây dựng Công viên Thống Nhât (Bảy Mẫu) và đi đắp dường Cổ Ngư (Thanh Niên). Chúng ta đã làm với tình cảm và khí thế thế nào.
    Ý thức thì khỏi phải nói. Chiều thứ bảy tất cả các nhà đều tự ra trước cửa nhà quét hè phố, dọn cống rãnh và sơn vôi.
    Thật là buồn và căm phẫn nghe tin chúng nó đã chặt muỗm ở Đền Voi Phục. Nhất định họ sẽ phải trả lời trước công luận và lịch sử. Nhìn vào những bộ mặt xôi thịt của đám lãnh đạo HN ngày nay tôi lại càng nhớ BS Trần Duy Hưng. Nhờ Dove post giúp ảnh ông lên cho bà con HC xem. Cám ơn Dove.
    Có một điều không thể phủ nhận được là HỌ đã thành công trong việc NÔNG THÔN HÓA Hà Nội , từng bước xóa ký ức vẻ đẹp cổ kính của người Hà Nội, xóa nét ăn ở nhẹ nhàng thanh lịch của người Hà Nội.
    Rất may là nhiều người Hà nội đặc biệt là thế hệ trẻ đã ý thức được mooisd nguy hiểm của những mất mát này. Họ cũng cảm thấy việc chịu đựng sự ngu dốt tham lam đã đến giới han. Theo tôi vấn nạn “chủ trương chặt cây theo kiểu lâm tặc” sẽ là hòn đá thử vàng cho tính cách Hà Nội.

    • Dove says:

     Chào TamHmong, Đove rất nhớ cô Trang, sau này còn được học em trai cô ấy, nhưng ko nhớ tên vì chỉ học vài ngày thôi vì sau đó chuyển trường.

     Dove còn nhớ cả thầy Lâm nữa, mặc áo vét, đeo cà vạt rất oai. Hồi đó, đầu vào ko chuẩn nên phải thi tuyển để phân lớp. Thi công khai, tại sân trường dựng lên vài cái bảng, thầy Lâm viết đề riêng cho từng học sinh đến lượt thi. Học sinh viết lên bảng trả bài cho thầy trước mặt mọi người, phụ huynh đứng xem ko ném phao. Tía vừa đi sửa sai về, cho Dove ăn mặc đẹp, đi dép tử tế. Lên bảng thi cắm mặt làm một lèo, chữ gà bới nhưng đúng hết. Làm xong quay mặt xuống thấy tía rất vui. Hóa ra cũng đỗ, ko đến nổi thất học bỏ dở dang nghĩa vụ nối nghiệp gia đinh.

     (tặng TamHmong ảnh cụ Trần và Võ đại tướng năm 1947)

     Việc lao động ở công viên Thống Nhất và đường Cổ Ngư đều nhớ. Ở công viên chỉ khuân đất thôi nên ko có cảm giác mạnh. Còn ở đường Cổ Ngư, Dove được phân công dặm lại những cây cơm nguội mới trồng đã chết dọc theo đê Nghi Tàm. Sau này những cây cơm nguội lớn lên thành hàng cây vào loại đẹp nhất HN. Hiện nay nó đang bị bức tử dần dần, nhịp sống của nhiều cây bị hỗn loạn không ra lá trổ hoa cùng lúc như xưa nữa.

     Có lẽ đã đến lúc xách máy ảnh đi chụp và viết một entry về muỗm và những hàng cây này.

    • TamHmong says:

     Cám ơn Dove nhiều nhiều về bức ảnh các cụ Trần Duy Hưng và Võ Nguyên Giáp. Thần thái của cụ Trần Duy Hưng trong ảnh này rất giống ngoài đời. Tiếc là cụ Giáp trong ảnh này không bằng ngoài đời thật. Rất mong được đọc Entry của Dove về cây Hà Nội.

    • TamHmong says:

     Cũng xin nói thêm với Dove và bà con HC về những bộ mặt xôi thịt của lãnh đạo HN là câu chuyện có thật trong họ ngoại nhà tôi. Trong số các em họ tôi có một cậu là quan chức cao cấp Hà Nội.
     Cậu này là con dì tôi, xuất thân từ gia đình có truyền thống khoa bảng lâu đời gốc Bắc Ninh. Trong nhà có 6 anh chị em cậu học kém nhất trong số này. Bù lại cậu là người dễ mến, tính tình tròn trịa, lúc nào cũng mỉm cười.
     Cậu xuất thân là giáo viên cấp hai sau học thêm rồi chuyển sang công tác Đảng và từ từ đi lên trong bộ máy chính quyền thành phố. Anh em trong nhà đều thừa nhận chỉ có cậu này là thích hợp nhất để làm quan chức quản lý.
     Tết vừa qua anh em lại có dịp gặp nhau sau vài năm. Cậu ta vẫn dễ mến và luôn có nụ cười trên bộ mặt có phần xôi thịt, khác rõ rệt so với anh em còn lại trong nhà (đều là dân khoa học kỹ thuật) và tất nhiên khác xa hồi trẻ. Khi tôi tôi nói lên nhận xét này thì cả nhà đều cười và cậu ta cũng không phản đối.
     Phải chăng bộ mặt xôi thịt là dấu ấn nghề nghiệp và không chỉ nghề nghiệp? Dove bình luận nhé.

    • TranVan says:

     > Gérard Tongas qui fut, à partir de 1953, proviseur du Lycée Français “Honoré de Balzac” à Hanoï.

     Sau 1954, ông Tây này đã cùng gia đình quyết định ở lại miền Bắc góp phần xây dựng một thế giới đại đồng.

     Tôi có “duyên may” nên đã được biết và được đọc quyển hồi ký của ông ta.

    • Dove says:

     Cụ Trần Duy Hưng hóa ra nom rất giống Harry Potter trong phim:

  • Cong says:

   Cám ơn anh Dove đã cho xem một clip rất hay và cảm động.
   Tôi tin rằng nếu cứ như thế này thì các ‘đầy tớ’ của nhân dân sẽ bắt đầu mệt, bởi vì ‘chủ nhân’ đích thực đã bắt đầu tỉnh thức rồi.

  • Dân gian says:

   Xem rồi liên tưởng đến vụ CCRĐ. Dẫn đến muốn đặt tên vụ này là Cải Cách Cây Xanh Hà Nội. Hai vụ này giống nhau nhiều điều:
   – Có yếu tố đảng lãnh đạo.
   – Chính quyền không do dân bầu trực tiếp nên không hỏi dân.
   – Hậu quả nghiêm trọng nhưng không ai từ chức.
   – Không có thay đổi người đứng đầu sau khi rút kinh nghiệm.

   Yêu cầu mới được đặt ra:
   – Phải thiết kế lại hệ thống chính trị sao cho nhân dân được chọn đảng chính trị nào đó thực sự vì dân cả trong suy nghĩ và hành động.
   – Hệ thống bầu cử sao cho nhân dân được trực tiếp bầu chọn người đứng đầu chính quyền.
   – Mọi quyết định vì dân phải được trưng cầu dân ý.
   – Trừng trị nghiêm khắc những kẻ đã làm hại cộng đồng dù đó là ai.

  • Minh Thu says:

   Lời bình hay, sâu sắc, xem xong thấy nghẹn ngào chua xót cho người dân Hà Nội và Việt Nam, nhưng cũng nhen nhóm tia hy vọng về sức mạnh của người dân sẽ ko thể bị khuất phục trước sự vô trách nhiệm, tham lam, dối trá của những người được thay mặt dân lãnh đạo đất nước.
   Cám ơn anh Dove.

  • Nguyên Nguyễn says:

   Cảm ơn phóng sự tổng hợp và lời bình của Anh Vũ Lê. Thật là ấu trĩ của lãnh đạo Hà Nội, Vừa ngu vừa đần nhưng mà lại tham lam. Đúng vậy đấy thời tôi học đại học cái bọn học dốt tham lam thì tìm cách tiến thân công chức, không dám đối mặt với thị trường. Sau một thời gian nó tự hào được xếp vào cái vị trí hành dân và luôn nhận phong bì. Tôi dám nói chắc vụ này có nhiều kẻ đã nhận phong bì à mà đó là số tài khoản ngân hàng và số tiền qui ra hàng triệu đô la Mỹ đứng tên người thân tại một ngân hàng bí mật. Nói về Tâm, Tầm, Tài ư thì cái bọn lãnh đạo này có đấy chứ, có thì mới leo lên vị trí đấy nhưng không phải cho nhân dân . Nhiều phát ngôn coi thường dân quá coi dân không ra gì cả, lại nữa coi cả hội đồng nhân dân thành phố là bù nhìn, là ngu ngơ là nghị gật. Thật đáng xấu hổ khi những điều này được ghi vào sử sách, mà cũng đáng để ghi để còn lật sang trang sử mới chứ

 55. Bill Nguyen says:

  Hiệu Minh về VN văn phong đã thay đổi hẳn, chủ đề cũng mang tính thăm viếng và giải trí nhiều hơn 🙂

  • chien sy says:

   Mình đoán bác phó ban tuyên giáo thành uỷ có săm trên cổ tay chữ ” thát sát ” , các bác xem kỹ hộ ko rõ có đúng ko ? mà cũng ko rõ thát sat và sát cây có tý nghĩa chung, riêng gì không nhỉ ?

  • vo cong thuc says:

   Gởi Bill Nguyen. Anh ấy làm theo cách người xưa :Đáo giang tùy khúc, nhập gia tùy tục. Hay là: Đi với Bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy. Thế thôi!

  • Hiệu Minh says:

   Ở đất nước anh Bill thì viết kiểu Bill, ở đất nước của anh Nguyen thì viết kiểu anh Nguyen. Không nên tự cho rằng, có tên như Bill Nguyen thì nói gì chả được. Số đông độc giả sẽ nhận xét chính xác ngòi bút viết như thế nào.

   Tôi đã nói trong bài Tạm biệt World Bank, chuyến đi này về quê để tìm hiểu đất nước kỹ hơn, khi viết sẽ biết mình viết gì.

   Hiệu Minh blog có nguyên tắc không phán bừa bãi khi không hiểu, đôi khi phải tận mắt chứng kiến. Không tới đường Nguyễn Chí Thanh xem cây mới trồng thì khoan nói về họa chặt cây xanh. Không tham gia đi xe máy ở HN thì đừng phán về giao thông HN. Không ở DC thì không nên nói về thủ đô Hoa Kỳ.

   Rất may mắn tôi gặp nhiều bạn còm, nhìn thấy người bằng xương bằng thịt, nói chuyện và hiểu họ hơn so với thế giới ảo. Từ đó biết tự điều chỉnh mình hơn là cứ phán bừa,

  • Hiệu Minh says:

   Gửi anh Bill một cái link trên VNN có bài viết đáng suy ngẫm. Đang trên mặt đất của họ Nguyễn nên ít nói đến Bill là chuyện bình thường đối với tôi.

   Chúng ta hay nói vô số vấn đề to tát hoành tráng nhưng đôi khi “kệ đi” những chuyện “rất vặt”, vốn được mặc định là chuẩn mực văn hóa, vốn có thể giúp làm nên tư cách con người.

   Đang chạy xe, tôi thấy túi áo khoác một người bên cạnh lòi ra xấp tiền. Tôi báo anh ta biết. Đương sự đút tay sâu vào túi rồi rồ ga vọt mất. Lại gặp người khác lái xe mà chân chống quên gạt, báo cho biết, cũng không nói gì. Lại bị một người húc vào đuôi xe tại ngã tư, không nghe xin lỗi. Lại bị một cô đứng chờ ngã tư đèn đỏ cắn bọc bánh rồi phun mẩu giấy bay trúng mặt mình, chẳng nghe nói chi…

   Chúng ta thích nói chuyện “trên trời” nhưng chuyện “dưới đất” thường ít khi để ý. Giờ thì mấy chuyện này, một cách mặc nhiên, đã trở thành chuyện nhỏ như con thỏ.

   http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/229446/chung-ta-thich-noi-chuyen–tren-troi—-.html

   • Hiệu Minh says:

    Tôi thích anh Dove ở chuyện này dù bảo thủ đôi chút về CNXH nhưng khi gặp Ngà Voi, anh rút mấy trăm ngàn ủng hộ bà con Dương Nội đang cần bánh mỳ và nước uống dù trong lòng có thể anh không đồng ý với việc bà con khiếu kiện. Tấm lòng nhân là ở chỗ đó.

    • Đất Sét says:

     Lòng nhân bây giờ xuống giá quá 😆 😆

    • Hiệu Minh says:

     Bác Đất Sét ạ, bác viết thế là giúp cho lòng nhân xuống giá. Vấn đề không phải là bao nhiêu tiền mà ít nhiều, hay kể cả like một chương trình nhiều người biết đến vẫn hay hơn là chỉ lên mạng chửi bới, và bạn đọc tránh xa không dám ủng hộ.

 56. Thanh Tam says:

  Nước ta hiện nay đang có chương trình rất lớn là ” Xây dựng Nông thôn mới”! Tôi không có điều kiện nghiên cứu về chương trình này,hơn nữa cũng ly nông lâu quá rồi nên cũng không biết các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới này nó có làm thay đổi Làng quê thực sự hay không ? Dù sao những chương trình nào của Chính phủ ,hay phi chính phủ mà hướng tới Phát triển Nông thôn VN là tôi thấy mừng lắm , Vì ở đó là Quê hương tôi, ở đó là những họ tộc ,anh em tôi, những bạn bè bà con nông dân bao đời lam lũ mà chiếm phần lớn trong dân số VN !
  Quả thật tôi ở không xa Trang trại của chị Kiều Oanh mà Tổng Cua giới thiệu, nhưng tôi chưa được đặt chân đến . Cũng vì mấy lẽ là tôi cũng thăm nhiều Trang trại từ Nam ra Bắc,tôi cũng thực sự khâm phục Những người Nông dân cần cù, sáng tạo ,họ gắn với miệt vườn ,từ cánh đồng hoang…từ vùng đồi núi khô cằn kiến tạo nên những miệt vườn, trang trại trù phú và họ làm giàu từ Trang trại . Nhưng có nhưng trang trại mênh mông của những Ông chủ ở Thành Phố lớn ,thuê người làm , nuôi trồng, xây cất.. Tiền đầu tư họ lây từ đâu ? Không ai biết !
  Xin lỗi chị Kiều Oanh khi nói về Trang trại như vậy, nhưng quả là xem trang trại của chị ở
  Entry này làm tôi phân vân về Nông thôn VN ? Mô hình của chị cũng đã được nhiều người khen, Nhưng tương lai của nó thế nào khi nói đến Đất đai thuộc sở hữu Nhà nước ? Trang trại của chị hiện đang là sở hữu nào đây ? Đất thổ cư ,đất nông nghiệp, hay đất kinh doanh , sản xuất. Vào một ngày đẹp trời , có một Ông đại diện cho nhà nước đến báo cho Chị Oanh là trang trại của chị vào Quy hoạch A ..B ..C ,Chị chuẩn bị để ….thu hồi . Biết đâu trang trại của chị và gia đình đã từng đầu tư bằng cả Tâm huyết , mồ hôi và nước mắt này bị xoá bằng cái Quyết định trong Khổ giấy A4 !
  Tôi không hiểu Trang trại VN đang phát triển theo hướng nào : Tư bản ư ? Không phải, XHCN ư ? Chắc càng chưa phải …., Chờ xem mấy lý luận gia của ta xem sao .
  Mấy hôm sau Tết về quê, trời mưa phùn ,gió bắc,xe không vào được đến làng ,đường nhày nhụa, phải điện chỗ các cháu mang ủng ra đón. Có cháu cũng đã làm lãnh đạo Xã trong bữa ăn Say sưa nói về Chương trình Nông thôn mới, Nhưng hỏi ra làng tôi vẫn Là làng thuần nông lúa nước nghèo ,thanh niên đua nhau vào làm các Nhà máy do nước ngoài đầu tư : Dệt may, lắp ráp điện tử … Lương tháng từ 3 – 4 triệu đồng. Các Tiêu chí mà cháu Tôi nói thao thao kia : Đường ,điện … Nhà văn hoá, sân vận động …có tạo nên một Nông thôn mới không ?
  Hy vọng !

  • Hiệu Minh says:

   Bác Thanh Tam ở gần đó nên thăm các trang trại có mô hình khác nhau và hiểu vùng đất này cần gì Nếu có thể bác viết một bài cho blog. Cảm ơn bác.

   • Thanh Tam says:

    Vâng,tôi sẽ cố gắng! Thực ra chuyên đề về Nông thôn tôi không sành lắm, Nhưng được nghe rất nhiều các ý kiến về Mô hình Trang trại, Cái chính là phải có chính sách tốt Để phát triển các Trang trại và Nông thôn .

   • Hiệu Minh says:

    Tôi dự định lần sau không đi cùng chị Kiều Oanh, tự mình khám phá, hỏi han bà con về công việc chị Kiều Oanh đang làm. Xong việc sẽ viết bài khác từ cái nhìn của người nghèo về Trang trại Đồng quê.

    Nhớ bài viết về Ngà Voi, khen thì khen thế thôi, nhưng tôi phải kiểm chứng với bà con Dương Nội. Hỏi 4-5 người đều biết cô này từng giúp họ cơm hộp và bánh mỳ.

    Kiểm chứng thông tin là trách nhiệm của người viết. Bác Thanh Tâm tìm ra những bất cập của những trang trại cũng nên lên tiếng với trách nhiệm của mình.

    • Thanh Tam says:

     Vâng, ý tưởng của Tổng Cua hay đấy ,Like trước một phát !
     Trước tiên muốn đi thăm các trang trại ở VN tôi cũng đã có lần lọ mọ tìm hiểu ở hai nơi cũng nhiều Thông tin là Hội Nông dân và Hội Làm vườn Việt Nam, Đến đây gặp nhiều Cụ từng Là VIP ,nhiều quan chức Chính Phủ đã nghỉ hưu hoặc đang chuẩn bị ” Hạ cánh” , Các cụ có nhiều thời gian tiếp chuyện khách và đặc biệt Khách như Tổng Cua là các Cụ có thể Dốc bầu Tâm sự về Trang trại , Nhiều Cụ cũng sài tiền của các Dự Án tài trợ cho Nông Nghiệp ( Không biết có tiền Của WB không ? ) . Có Cụ nói Chuyện rất hay,không biết ngày xưa cụ Lãnh đạo thế nào chứ nói đến ” Mấy thằng ” lãnh đạo bây giờ Cụ bảo trình độ chúng nó Chẳng ra đ… gì , Toàn bọn ” Xôi Thịt ” . Xin Lỗi bác ” Xôi Thịt ” nhắc đến tên Huý của Bác mà lâu lâu không gặp !
     Tôi sẽ theo rõi Hành Trình của Tổng Cua ở VN và chủ động tìm Cua (Nếu Anh cho phép). Nhất là tôi cũng rất muốn tìm hiểu so sánh xem Trang Trại và Nông Thôn VN và Mỹ nó khác và giống nhau thế nào !

    • Hiệu Minh says:

     Văn hóa chê “thằng khác đ*o bằng mình” ở đâu cũng có nhất là khi đã hạ cánh, tây ta giống nhau. Bác Thanh Tam cứ làm một quả đi vòng quanh, nếu bác thấy chỗ nào hay, bác giới thiệu tôi tìm đến xem ra ..răng 🙂

 57. HỒ THƠM1 says:

  Nghe lão Cua PR Trang trại Đồng Quê của chị Kiều Oanh, thấy du lịch sinh thái ở đây thú vị quá tui cũng muốn làm một tour du lịch vào mùa hè này!

  Nhớ cách đây dăm bảy năm, du lịch tại Hòa Bình, xem mấy cô gái Mường xinh đẹp biểu diễn múa hát thật ấn tượng! Mấy em đẹp lắm. Đẹp và…”tây” đến nỗi tui cứ nghĩ đây là mấy em chân dài của Hà Nội lên “đóng thế” nữa kia ( không biết đúng không nữa).

  Trang Trại Đồng Quê Kiều Oanh có cả Linga Sơn Tinh, Giếng Trinh nữ Ngọc Hoa, Khe Suối Ngọc Hoa thật là thú vị.
  Lại còn…”Xa xa là hai ngọn đồi trinh nữ”, hình ảnh trực quan …câu view gây ấn tượng mãnh liệt, không thua cặp Núi đôi của cụ Vũ Cao 🙂 Đề nghị lão Cua giới thiệu cho du khách, đây là… ĐỒI NGỌC TRINH thay cho “hai ngọn đồi trinh nữ” để kích cầu du lịch 😛

  Trên đỉnh Linga của Sơn Tinh, giá lão Đốp đeo khẩu súng ngắn dưới đùi nữa là giống đang …chỉ thị cho Đội tiên triền GPQ quá nhỉ 🙂
  Lão “TBT” Cua Times thì giống …Sáng ra bờ suối, tối chui Hang, hi hi hi….!!!

 58. TKO says:

  @ Cô Kiều Oanh, Cô Thanh Vân:

  Qua đọc các entry của bác Cua, TKO khâm phục ngưỡng mộ các Lão Bà Bà (cô Vân, cô Oanh) với nhiều ý chí vượt qua nghịch cảnh cuộc sống để tự khẳng định bản thân và thực hiện hoài bão của mình, TKO ngưỡng mộ thật sự. Mong cô Oanh, cô Vân những phụ nữ mạnh mẽ, giàu nghị lực và đầy lòng hảo tâm đối với xã hội, cộng đồng luôn được vui khỏe, thân tâm được an lạc ạ.

  TKO có vài ý như sau ạ:

  1. Xem hình qua ống kính của bác Cua, TKO thấy trang trại thật tuyệt, một màu xanh ngút ngàn bên rặng núi Ba Vì.

  Hình ảnh cả nhóm du khách chụp dưới gốc cây gạo Hoàng đế trông thật ngộ, toàn là Big còm sĩ, những cây đa cây đề trí thức, đầy học thuật, nhưng trước gốc cây gạo hoàng đế trong thiên nhiên thì trông thật …, hay thật! Bravo! Hình ảnh này, theo TKO rất ý nghĩa ạ.

  2. Chi tiết bác Cua cảm khái nhà tranh vách đất, mạng nhện mà hồi tưởng về người đã khuất – Mẹ Cha đã vất vả nuôi 8 anh em, bác Cua cảm động trào nước mắt, thật là tình cảm, rất chân thực.

  3. “Các em nhỏ dạo trên cánh đồng xanh ngát, nếu thích có thể cấy lúa, bắt cá, bắt cua như tôi từng làm cách đây hơn nửa thế kỷ. Một nơi có mấy cái nơm úp cá, chủ nhà thả cá vào cái ao (đã lót cát cho an toàn) để các em lội xuống úp cá, thích con nào có thể đem nướng bằng rơm ngay tại chỗ.

  Rồi xem cách làm mật ong, nếu thích có thể tự hái và sao chè khô, cho đà điểu, dê, thỏ, bò sữa ăn. Dọc đường có những xem hát múa của dân tộc thiểu số, hiểu thêm các trang phục, đạo cụ, nghe tiếng Mường có nhiều từ giống tiếng Kinh” hết trích.

  —> Trẻ con thành thị giờ đây thật thiếu những trải nghiệm ở gần thiên nhiên kiểu như thế này ạ, bọn trẻ chỉ được loanh quanh từ nhà đến trường, chen chúc với người lớn trên những đường phố ô nhiễm, dãi dầu nắng mưa, hoặc hộc tốc chạy đua học thêm chồng chất hoặc mê mải game online, facebooking, đọc truyện online mờ mịt cả tương lai….

  —> Giá như có nhiều mô hình như thế này của cô Oanh ở ngay hoặc gần khu nội ô, bọn trẻ sẽ thụ hưởng được nhiều điều bổ ích, được học nhiều về thiên nhiên, về tình yêu cây xanh, tình yêu thiên nhiên hoang dã (như câu hỏi của bạn Hablamos españoltừng đưa ra), bọn trẻ sẽ hình thành ý thức bảo vệ thiên nhiên, môi trường, có thể từ đó chung sống hòa mình thân thiện với con người và với thiên nhiên. Giá như, giá như .., thì một số cây xanh Hà Nội đã được thoát chết?!

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Cám ơn TKO ghép tên tôi bên cạn tên Ngô Kiều Oanh, tôi không đáng được như thế đâu.
   Tôi chỉ là một khách quen, từng đến nơi đây nhiều lần và từng đưa khách đến quấy quả làm bận Ngô Kiều Oanh thôi.

  • Hiệu Minh says:

   Hôm tôi đến đó không có khách trẻ thơ, nếu không đã có những ảnh sống động về du lịch tý hon. Trang trại Đồng quê vẫn ít người biết đến.Chị Kiều Oanh làm chưa có lãi, nhưng lãi lòng người và môi trường, nông nghiệp thì đã nhãn tiền.

   Người Việt thích du lịch tới những nơi có nhà cao vút như Keangnam, Lotte, tây lại thích nơi có người dân tộc hoang sơ.

 59. Dove says:

  Kiều Oanh bây giờ nom như một con gà mái xù lông chiến thí mạng với đất tặc và vàng tặc để bảo tồn các thung lũng ven chân núi Ba Vì trước hết cho đồng bào dân tộc sở tại và rộng hơn là cho người HN.

  Chị ấy rất giỏi trong việc kiến tạo quan hệ đối tác đắc nhân tâm với đồng bào sở tại. Trong mọi công việc mà chị khởi xướng có cảm giác rõ ràng rằng đồng bào đều làm cho chính mình vì cuộc sống hiện tại và vì tương lai của chính mình.

  Chớ nên nghe Dove nói, mà hãy nghe Caesar nói: Veni, vici và bị Kiều Oanh thu phục.

  • Hiệu Minh says:

   Mình cũng nể phục những người như chị Kiều Oanh. Làm du lịch vì người khác, vì môi trường, vì nền nông nghiệp mà người cha đã để lại. Từ viện ra đi có nhiều người thành đạt, nhiều tiền, nhưng thu phục được nhân tâm của người nghèo, có lẽ Kiều Oanh là số 1.

   • Người đánh dậm says:

    Ở trong ngành, tôi đã vô cùng kính trọng cố BT Canh nông Ngô Tấn Nhơn, nay lại được biết chị Ngô Kiều Oanh, hết sức cảm phục chị.

    • Dove says:

     Đúng đấy cụ Tấn Nhơn có Tây học làm BT Canh nông đầu tiên. Cụ Tấn Nhơn rất hợp với cụ Phạm Văn Đồng – có công văn được nhiều người nghiên cứu. Như vậy trên mặt trận “khai quốc công thần” Cù Huy Hà Vũ mà đấu với chị Kiều Oanh thì kẻ tám lạng người nửa cân.

     Thế nhưng con đường của mỗi người một khác, CHHV ở thành phố làm bất đồng chính kiến, chị Kiều Oanh mang IT về nông thôn ba cùng với nông dân.

     Bị vùng đất Ba Vì ám ảnh, chị đâm ra đam mê gò bồng đào của công chúa Ngọc Hoa, linga của Lạc Long Quân y hệt như một bà Mường bản địa. Mê đến mức chạy đôn chạy đáo, giật gấu vá vai để làm nông trại hữu cơ.

     Đó là một cái nghiệp rất khó, Dove thành tâm mong chị thành công.

    • Hiệu Minh says:

     Chị Kiều Oanh có tập tài liệu để trong trang trại về người cha của mình.

  • Saydiku says:

   Cụ yên tâm, cô Ba Sương hẳn đã truyền lại ít nhiều kinh nghiệm chiến với “đất tặc” cho cô Kiều Oanh cũng rồi.
   Hy vọng “kỳ nữ đất Ba Vì” tránh được khúc rẽ như “kỳ nữ Sông Hậu”.

  • chinook says:

   Cụ Dove muốn dẫn Caesar Veni Vidi ?

   Câu cuối không thể là Vici , có lẽ Cụ muốn viết victus?

   Cụ Dove hẳn biết Cụ Lê duy Trinh?

   • Dove says:

    Chắc là muốn viết vitus, nhưng ko rành la tinh.

   • chinook says:

    Đã đọc Cụ được mấy năm , tôi hiểu í Cụ.Tôi thuờng cứ lật ngược để đọc là hiểu lối viết Upside down ,bản quyền của Cụ.

    Tuy đôi khi tôi không rõ phần nào là phần chánh.Chi bằng Cụ cứ dẫn Ông Ốp, Ông Ép hoặc bằng chữ viết (script) Cyrillic cho an toàn ,

    Cụ dẫn Caesar làm Ông Google bị tôi làm phiền.

 60. Hoàng cương says:

  Đọc và ngắm ảnh chán chê ,chẳng biết phải còm bắt đầu từ đâu – Xin nghiên mình ngưỡng mộ cô Kiều Oanh ” đàn bà dễ có mấy tay ” hơn nữa có các bạn quí lên chơi ,làm phông nền cho ô Kiều Oanh tươi trẻ thêm . Lão cua cách ly Macdonan nhiều ngày ,da thịt có vẻ rắn giỏi – Rất cảm ơn mọi người , để tôi suy nghĩ thêm rồi còm tiếp 🙂

 61. TamHmong says:

  Chào Kiều Oanh, chị Thanh Vân, Hiệu Minh và chuyên gia làm hỏng đội hình!
  Mình cũng không ngờ lại gặp Kiều Oanh trong hoàn cảnh thế này. Rất mừng cho Kiều Oanh. Rất ấn tượng với Trang trại của bạn. Mừng thấy Kiều Oanh vui, khỏe và hạnh phúc. Mình cũng không ngờ bạn lại có đủ nghị lực và quyết tâm làm từng ấy việc. Ấn tượng lớn nhất vẫn là trách nhiệm của bạn đối với xã hội và những người xung quanh bạn. Bây giờ thì mình thực sự cảm phục Kiều Oanh. Cám ơn bạn về những việc bạn đã làm.
  Mình rất mừng biết hai cháu con Kiều Oanh đã trưởng thành. Cho mình gửi lời thăm hai cháu. Chúc bạn mọi điều may mắn và tốt đẹp.

 62. Mười tạ says:

  Cụ Dove 16-3-2015:

  Cụ Dove sau đó 12 ngày:

  Thời trang HC quả là đơn điệu!!!
  An ủi chút là cụ Cua có thay đổi style, nhưng gầy hơn, đầy rêu phong 😀

  • HỒ THƠM1 says:

   Ý nói “bắt quả tang” Cụ Đốp mặc cái áo màu xanh biển liên tục …12 ngày đêm chứ gì? 👿 😛

   • Mười tạ says:

    Hehe, thế nào cụ Dove cũng lu loa rằng cụ bà mua cho lô 12 cái, có cụ Cua … xác nhận 😈

    • Hiệu Minh says:

     Anh Tấn nhìn tinh nhưng ko tường, anh xem cái ảnh này, anh Dove mặc mode khác rồi, Trong một chuyến đi mà thay áo tới 2 lần cũng là đáng nể ở tuổi Dove. Mong được sự lưu ý tận tình của anh lần sau.

    • TM says:

     Tôi không thấy có sự kiện thay áo. Tôi chỉ thấy sự kiện bóc lớp áo xanh ở ngoài để lộ lớp áo trong, rồi cột áo ngoài quanh bụng đi chơi tiếp. Những người đi chơi dã ngoại vẫn hay làm như vậy: mặc vài lớp áo một lúc, sau đó “bóc” bỏ hay mặc vào tùy theo thời tiết thay đổi. (dress in layers, then peel off as needed).

     Thêm một câu còm nhạt như nước ốc về thời trang để chủ nhà nhăn nhó thêm. 🙂

    • Dove says:

     Để chế ra cái áo của Dove cần dùng ko dưới 1000 lít nước, vài lạng phân bón và thuốc trừ sâu. Mỗi lần tắm dùng chí ít 100 lít nước, xà phòng, shampoo, bột giặt vừa đủ. Nghe Kiều Oanh khuyên nhủ, Dove đâm ra vì sinh thái, bảo vệ tài nguyên nước…thế là chỉ mua 2 bộ quần áo, 15 ngày tắm một lần, một tháng vị chi thay 2 lần.

     Nếu chẳng may quên, thành ra tháng rưỡi.

     Ngồi cạnh Kiều Oanh và chị Thanh Vân, chưa thấy phàn nàn gì.

  • Hiệu Minh says:

   Blog Cua Times nhạt tới mức, các còm sỹ nổi tiếng quay sang bàn về quần áo, giầy dép. Nhiều bạn vẫn nói với mình, họ thích đọc comment hơn bài chính, nhưng với xu hướng thời trang này chẳng mấy chốc thành nơi bán dưa 🙄

   • Mười tạ says:

    – Anh à, sắp đến mùa Đông rồi, cái khăn này em đan, tặng anh.
    – Ừ, để đó, cảm ơn em.
    – Anh Cua à, cái khăn đó … em không thấy anh dùng?
    – A à, hôm đó anh để quên ở viện, mất rồi.
    – Sao anh … hấc, hấc, …
    – Chỉ là cái khăn thôi mà, để anh ra chợ Đồng Xuân mua cho chục cái
    – Hu hu,…
    Và thế là chàng dần đi qua tuổi 40 mà vẫn ế, …

    • Hiệu Minh says:

     “Sáng tác” này thêm Tấn muối nữa… Ông nghĩ thêm cho duyên chút đi, kẻo hang Cua thành nơi bán ốc luộc lấy nước rồi.

    • Hoàng cương says:

     Mười Tạ chừa nhá ,đừng có mà “được đằng chân lân đằng đầu” bôi lem hình ảnh người khác

    • TKO says:

     @ Bác Mười tạ:

     “Anh” Mười à, sao mà anh … “lì” quá zậy hở, soi gì mà soi kỹ quá chừng hà! Bị chủ nhà la rầy rồi mà sao hổng … chừa, là sao, là sao?

     Thôi, giờ để tui … phụ họa thêm cho có đồng bọn nghe!
     🙂

     Nếu ta lỡ soi thì soi luôn một thể, cái mũ cao bồi, TBT đội như rứa là hổng có hợp đâu nha, ai đó đưa giùm cho TBT cái mũ rơm hay mũ cối để TBT đi thực tế viết bài cho đỡ khổ cực, sút cân, hổng ai chịu quan tâm chăm sóc, để ý khen ngợi công lao của TBT, chỉ toàn soi ba cái lăng nhăng áo áo quần quần, thiệt tình là hết sức nhạt nhẽo và trọng hình thức quá đi nha!
     🙂

     Nhưng mà nói nào ngay, cái mũ cao bồi nớ phải chuyển cho “gã đầu bạc mafia” rất là pờ rồ và xì-tin đang mặc quần Zin mấy chục năm của bà cô bên Pháp tặng từ lâu à ngheng, cái áo lạnh xanh đậm thì mặc mới có 12 ngày thôi, còn thơm chán, zậy nó mới đồng bộ phù hợp với Lão Đông Tà cổ quái và xinh đẹp. He he!

     P/s:
     – Bác Mười đừng có ghẹo bác Hoàng Cương – bạn hiền của TKO nữa heng!
     – TKO đã … “nhường tem” mà cụ Dove để hụt tem bài này vào tay cụ Thanh Vân là … trách nhiệm to lớn của cụ Dove đó nhen.
     🙂

    • Mười tạ says:

     TKO à, khi nào thì người ta nhớ những “tiểu tiết” về nhau?
     Có lẽ có nhiều trường hợp, nhưng ít nhất có một trường hợp là khi người ta có ấn tượng, hay là quan tâm nhau. Phải ko?

    • Mười tạ says:

     Cụ Cua thân mến, khi niềm vui không còn thì nói thêm cũng bằng thừa.
     Có lẽ, tuổi tôi (1981) so với cụ có một generation gap.
     Đây là nhà cụ, tôi đi.

    • TKO says:

     @ Bác Mười tạ:

     Sẽ đóng gói, gửi chuyển phát nhanh câu hỏi của bác Mười đến .. bác Cua nha?!
     🙂

    • Sóc says:

     Eo ơi. Búa Tấn kém chị Sóc đến 20 tuổi.

    • TKO says:

     @ Bác Mười:

     Mèng ơi!
     Bác Mười “rận rỗi” bác chủ nhà nữa hở, đừng có như zậy chớ, TBT đi thực tế về, cất công viết bài, còm sĩ nổi tiếng chuyên cần, thông minh như bác Mười, vui quá chọc ghẹo, soi cụ Dove mà tạm bỏ quên chủ nhà và chủ đề chính, nhân vật chính của entry, chủ nhà phiền lòng nhắc nhở chút chút, cũng sẽ là thường tình? Người ta .. đôi lúc cũng cảm tính, khó lường, “có tuổi” rồi mà?!

     Thôi mà, còn bạn hữu/đồng bọn, còn Sóc ở đây mà, nghĩ lại đi heng?
     Giận, lặng câm như TKO bữa trước, bỏ còm HC hơn 1 tháng cho biết: ai buồn hơn ai, héng?!
     🙂

    • Hiệu Minh says:

     Trong blog, người đến người đi cũng là bình thường. Anh không bán hàng nên chẳng sao. Chúc Mười Tạ thượng lộ bình an.

     Mình tiếc anh Xôi Thịt đang giúp vợ bán hang trên mạng thì bỗng thôi còm. Đảm bảo số người vào trang mua bán sẽ bớt đi. Thỉnh thoảng thả một câu và kèm cái link vào trang của vợ có phải tốt không.

     Lợi bất cập hại 🙄

   • Lê Thị Sen says:

    Bác Cua có thể cho dân trong hang biết địa chi và cách tìm đến khu du lịch dồng que được không?
    Cám ơn, cám ơn

   • khochoinhat says:

    Xin lỗi vì đã làm phiền bác Cua!
    Có thể điều em nói sẽ được coi là lạc đề vào lúc này! Nhưng em thấy: Từ lâu lắm rồi (gần như là ngày nảy ngày nay) mọi sự việc đã xảy ra (lâu lâu thì là việc bổ nhiệm cán bộ trước khi nghỉ hưu…. Mới đây thì là việc chặt cây xanh ở Hà Nội với lấp sông ở Đồng Nai… các bác quan nhà mình đều có một câu coi như là bảo bối: làm đúng quy định, đúng luật, đúng quy trình…..
    Thế có khi nào các bác ý biết là đúng tất cả mọi thứ luật, thứ quy (trình chứ không phải là quy khác) nhưng nó không có lợi(không muốn nói là có hại) cho dân, cho nướcmà các bác ý vẫn làm thì nó là thế nào….??? Nó tại làm sao???….
    Đề nghị bác Cua cho một bài về các thứ quy…

    • Hiệu Minh says:

     Người bàn về dân chủ thường ít dân chủ, nói người khác thì OK, nói động đến người ta á, ông bỏ đi ngay.

     Người hay nói về đạo đức thường ít đạo đức, người hay nói về qui trình thường vô nguyên tắc.

     Đó là tứ cho bác khochoinhat viết một entry cho blog. 😛

 63. Người đánh dậm says:

  Chưa biết còm gì. Thấy lão Tổng đội cái mũ cao bồi Texas ngồ ngộ, đúng là Đông-Tây hội ngộ. Lão Dove giảng về macma, thừa nhận lão biết tuốt; nhưng hơi trái nghề; khéo mà sai đấy nhen.

  • Dove says:

   Dove có chứng chỉ về địa chất đại cương và địa chất biển. Ngoài ra được các GS hàng đầu về kiến tạo địa chất VN dạy chém gió:

   Cám ơn các vị phụ huynh đã gửi gắm con cháu cho Trường Đại Học Địa Chất. Các vị hãy yên tâm, nếu con cháu các vị tài ba chúng khắc thành tài và tìm ra mỏ làm giàu cho đất nước. Nếu tài năng có hạn thì ở lại trường cùng chúng tôi gõ đầu trẻ. Nếu con cháu các vị chỉ biết bốc phét – cũng ko sao, có khoa kiến tạo sẵn lòng nhận. Đây là một chuyên môn cực kỳ an toàn, được hưởng lương đều đặn như mọi người và chưa từng có ai phải nộp thuế vì chém gió.

   • Người đánh dậm says:

    Ôi, thế mà hôm nay mới biết lão Dove địa chất; lâu nay lão toàn nói chuyện khác; cứ tưởng lão ở Học viện Chính trị cao cấp. Xin tạ lỗi nha.

 64. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tem

  • Saydiku says:

   Entry này mà kèm thêm hình cô Thanh Vân thì say sẽ rate 6* !

   • Hiệu Minh says:

    Có cô Vân lên rồi đó. Cô bị đau chân nhưng vẫn cố đi cùng đoàn vì là người ủng hộ ý tưởng của Kiều Oanh, bảo vệ nông nghiệp và môi trường. Đây là những trí thức có thực tâm với đất nước.

    • Saydiku says:

     Lâu rồi say có được đọc về “Trang trại đồng quê” nhưng không nhớ là qua trang nào. Cực kết ý tưởng của người tạo dựng. Hẳn nhiên là không chỉ ý tưởng thôi mà còn dốc bao tâm huyết mới được như vậy.
     Giờ đọc hết bài, lần theo link cụ HM dẫn, à thì ra cũng là từ hang cua mà 🙂
     Lần này cụ Cua nói tới bà con người Mường, Sơn Tinh, Ngọc Hoa… tự nhiên say thấy bật lên tầm nhìn của người chọn địa thế tạo cảnh.

     Sực nghĩ, nếu ai đó có cùng ý tưởng và tìm kiếm vùng nào đó lân cận Sài Gòn thì thật “khó” cho họ quá chừng.
     Hiện đã có Bình Quới, Văn Thánh, Giang Điền, cụm sông Giồng, Bình Xuyên.. nhưng chưa đâu được như Trang trại Ba Vì (như mô tả, vì say cũng chưa được tới). Chỉ toàn là những chỗ để người lớn… ăn nhậu, con nít chỉ tung tăng dăm phút thì hết, chán phè.
     Nếu như nhóc con của say được trường cho đi cắm trại 1 chỗ như cụ Cua đã tới thăm, say sẽ là phụ huynh đăng ký đầu tiên.

     Trẻ con trong nam thiệt thòi hơn ngoài đó… bởi tại cô Kiều Oanh! 🙂

   • Mười tạ says:

    Hy vọng cụ Dove không thầm thì thần chú: “tay ôm ….. ngực đeo ….” 😀

    • Dove says:

     Bị hù rồi. Tịt luôn cho kẹo cũng ko dám đọc thần chú.
     Quan trọng hơn, Dove quý cô Vân thật lòng. Không
     làm bất cứ điều gì để cô mất vui.

   • Dove says:

    @Saydiku: Cô Thanh Vân mặc áo màu đen trong hình 4 người chup dưới cây gạo Hoàng Đế. Bây giờ Say ko gõ đươc 6* thì ngay lập tức trở thành “cua lạ”.

    • Saydiku says:

     Thực tế là say đã rated hết hạn mức 5* cho entry lúc chưa có hình cô Thanh Vân, cụ ạ.

     Giả dụ, lúc giữa Ngọ bảo hoa mười giờ rằng hoa ơi hãy nở nữa đi. Nếu hoa làm được vậy, dù có tỏa sắc hơn, mười giờ lập tức trở thành “hoa lạ”.

     Dẫu sao, say cháu vẫn xin để dành 6* cho entry khác riêng về cô Thanh Vân! ^_^

  • Dove says:

   Rình suốt cả ngày, sao nhãng đi chơi một lúc, thế mà hụt với chị Thanh Vân.
   Ko sao, chắc sẽ được đền bù.

%d bloggers like this: