Một buổi sáng ở bờ Hồ

Đoàn người trước tòa soạn báo Hà Nội Mới. Ảnh: HM

Đoàn người trước tòa soạn báo Hà Nội Mới. Ảnh: HM

Hồi bên Mỹ, rỗi việc tôi hay ra Nhà Trắng vào cuối tuần. Lần nào cũng thấy ai phản đối hay ủng hộ cái gì đó. Khi thì chống phá thai, khi ủng hộ Obamacare, chống chiến tranh Ukraine hay lên án ISIS. Giá Hà Nội được thế có vui không?

Hôm trước (23-3-2015), mình phóng xe máy đi chơi, vòng vẻo một hồi thì tới bờ Hồ. Thấy một số người tụ tập trước cửa tòa soạn báo Hà Nội Mới. mặc áo đỏ, cầm biểu ngữ chống chặt phá cây xanh. Trông kiểu ăn mặc đồng mầu nhưng mũ nón vẫn như từ quê ra, nghĩ đây cũng là chủ đề hay. Gửi xe chỗ bưu điện Bờ Hồ, đi bộ qua đó để trải nghiệm thực tế.

Các bà đông hơn các ông. Họ cầm tờ giấy A3 in laser dòng chữ “Chặt phá cây xanh là hủy hoại môi sinh”, “Tôi yêu cây xanh, cây xanh là lá phổi của người dân”. Thỉnh thoảng lại có cụ giơ biểu ngữ về bắt người, cướp đất.

Hóa ra là bà con Dương Nội (Hà Đông) và Sơn Tây vào nội thành để phản đối chặt phá cây xanh, nhân thể đòi công lý cho người bị bắt oan, bị mất đất. Các cụ có hai tờ khẩu hiệu ấp vào nhau, một tờ phản đối đốn cây,  tờ kia đòi công lý cho chuyện mất đất.

Hỏi chuyện một cụ, cụ chẳng nói gì.  Hỏi sao cụ tới đây, cười. Hỏi sao cụ phản đối chặt cây xanh, cười. Nụ cười hiền hậu, răng đen, kiểu vẫn nhai trầu. Hóa ra cụ bị nặng tai. Mấy chị ngồi cạnh cho biết cụ đã 81 tuổi, lóc cóc từ Hà Đông ra đây để phản đối chặt cây ở thủ đô.

Cụ bà 81 tuổi. Ảnh: HM

Cụ bà 81 tuổi. Ảnh: HM

Một chị khác từ Sơn Tây cho biết, chị phản đối chặt cây ở HN, vì thấy cán bộ làm liều, chẳng coi dân ra gì. Chị lật khẩu hiểu phía sau là chuyện đòi công lý cho việc mất đất ở vùng chị đang sinh sống. Một công đôi việc, rất nông dân, rất Dương Nội.

Hỏi thêm vài người đều được trả lời tương tự, họ bức xúc về việc đốn cây, làm ẩu của cán bộ địa phương mà chắc gì trên trung ương đã biết.

Phỏng vấn một chị đã luống tuổi, sao các chị đi biểu tình. Chị bảo, “Ấy, anh đừng dùng chữ  biểu tình, nghe nặng quá. Chúng tôi chỉ biểu thị ý kiến của mình thôi”. Nông dân mà khéo thế. Họ hiểu pháp luật và sự tế nhị hơn cả tay blogger.

Không biết có bao nhiêu chuyện oan uổng trong việc đất nông nghiệp bị mất, phải có những uẩn khúc gì đó mà những người nông dân chân đất áo nâu bỏ cả ruộng đồng, lặn lội ra thủ đô vừa bảo vệ cây xanh vừa đòi ruộng.

Đầu tư phát triển là cần thiết, nhưng nhà đầu tư, chính quyền,  cần cân bằng lợi ích của nông dân và nhóm hưởng lợi do việc chuyển mục đích sử dụng đất ở nông thôn.  Nếu quyền lợi không được phân chia minh bạch,  công bằng và thỏa đáng, sự bức xúc sẽ còn dai dẳng. Đó là câu chuyện toàn cầu, không riêng gì Việt Nam, các nhà chính trị không thể bỏ qua.

Có một chi tiết buồn cười. Hỏi các chị có biết cô Ngà không ạ. Không, không biết. Có khi cô ấy ở nơi khác chứ chỗ họ chẳng có ai tên là Ngà. Mình hỏi lại, thế các chị có biết cô Voi không? Biết chứ, biết chứ, cô ấy vừa ở đây.  Cô Voi vừa đẹp người, đẹp nết, hay mua cơm cho chúng tôi.

Đến cuối hàng người, hỏi cũng được câu trả lời tương tự, có vẻ quý cô Voi lắm. Biết Voi mà không biết Ngà. Lạ thật.

Một công đôi việc, rất Dương Nội Ảnh: HM

Một công đôi việc, rất Dương Nội Ảnh: HM

Nhưng qua chuyện này có thể khẳng định, cô Ngà Voi và nhóm cộng sự đã làm tốt công tác cứu trợ nông dân gặp khó và được các bà các chị đánh giá rất cao hành động ấy.

Mình còn đùa, các cụ có biết ai là người yêu của cô Voi không. Họ thì thầm với nhau rồi cười, không biết, không biết, nhưng hình như ở xa, ở xa lắm, anh ạ.  Hỏi, có phải anh ý tên là Cua không? Không, không phải là cua, vì làng chúng tôi toàn bắt cua nấu canh.

Gặp mấy phút rất vui, rồi xin chụp mấy cái ảnh. Các bà các chị giương biểu ngữ, trước ống kính rất thạo. Nông dân hiểu biết thế này thì đất nước còn tiến xa.

Dạo thêm một đoạn quanh hồ, chụp thêm mấy ảnh gửi bà con về một sáng ở Hồ Gươm, bây giờ cũng dân chủ gần bằng Nhà Trắng bên Washington DC.

HM. 25-3-2015

Bên hồ. Ảnh: HM

Bên hồ. Ảnh: HM

Panorama. Ảnh: HM

Panorama. Ảnh: HM

Người qua lại vẫn bình thường. Ảnh: HM

Người qua lại vẫn bình thường. Ảnh: HM

Du khách vẫn dạo chơi. Ảnh: HM

Du khách vẫn dạo chơi. Ảnh: HM

Ba cô này là người Hàn Quốc diện áo dài Việt Nam. Ảnh: HM

Ba cô này là người Hàn Quốc diện áo dài Việt Nam. Ảnh: HM

Những đôi mới cưới. Ảnh: HM

Đôi uyên  ương. Ảnh: HM

Cây lộc vừng đã xanh tốt vào xuân. Ảnh; HM

Cây lộc vừng đã xanh tốt vào xuân. Ảnh; HM

Chụp hơn một tuần trước đó. Ảnh: HM

Chụp hơn một tuần trước đó. Ảnh: HM

 

Advertisements

238 Responses to Một buổi sáng ở bờ Hồ

 1. CD@3n says:

  {MỠ LÀ MỠ, VÀNG TÂM LÀ VÀNG TÂM.

  Hai loại gỗ này về hình dạng bên ngoài rất giống nhau. Chúng là hai anh em. Nếu chặt hai cây, lược bỏ hết cành cội đi, để cạnh nhau không phân biệt được.

  Cả hai đều có chung từng này đặc điểm:

  – Gỗ mềm, dễ gia công, chạm trổ.

  – Cây thẳng, rất ít tán. Khi ra lớp cành bên trên, tự rụng lớp cành bên dưới..

  – Cây thẳng đuột, chỉ thích hợp khi trồng làm “tiêu binh” ở những quảng trường rộng, không thích hợp khi trồng lấy tán, lấy bóng mát trong phố, kể cả cây vàng tâm cũng vậy.

  Nhìn cây này, nó giống như gà công nghiệp, nó ít cảm giác thân thiện với rừng, với thiên nhiên như cây Long não, Xà cừ, cơm nguội hiện nay.

  – Cây giống dễ ươm, rẻ tiền.

  – Vỏ cây màu mốc trắng, cây nào bị úm trong vùng thiếu sáng màu xanh lợt.

  – Hiện ven quốc lộ số hai, không hiếm.

  – Chịu gió bão yếu, bộ rễ không tốt.

  – Lớn ào ào 7 năm đầu sau đó chững lại.

  – Cây Mỡ đặc biệt thích hợp cho các mục tiêu kinh tế ngắn ngày như làm củi, làm nguyên liệu giấy sợi…

  DƯỚI ĐÂY LÀ ĐIỂM KHÁC BIỆT:

  Cây gỗ Mỡ 10 tuổi cắt ngang, to chừng 2–25 phân, phần lõi màu xanh-vàng chỉ lớn như trái trứng gà so.

  Phần ngoài, (dân gọi là nhác) chiếm 90% trắng bợt, dễ mối mọt, chính là gỗ tạp 100%. Xưa còn để người ta dùng làm củi, làm nguyên liệu giấy.

  Cây Vàng Tâm 15 tuổi đường kính mặt cắt ngang cũng chỉ bằng cây mỡ 10 tuổi (khoảng 25 phân) nhưng phần lõi màu vàng nhạt, phần này rất quý chiếm 60%.

  Nếu lớn thêm 10 năm nữa, là 25 năm, đất đồi, nó sẽ có đường kính mặt cắt khoảng 35 cm đến 40 cm nhưng lõi lớn gần bằng đường kính cả cây, nghĩa là phần gỗ quý chiếm 90%. Đây là nét khác nhất.

  Cây Mỡ 15 năm, ví dụ giá bán 2 triệu đồng thì cây Vàng Tâm 15 năm giá phải là 6 triệu.

  Để đến 20 năm, cây Mỡ giá có thể lên thêm 1 triệu là ba triệu thì cây Vàng Tâm giá khoảng 15 triệu.

  Gỗ Vàng Tâm rất quý, nếu chôn trong đất 20 năm vẫn nguyên, không mối mọt, không ải và hương gỗ thơm nên ở Phú Thọ, Yên Bái nhà giầu đóng quan tài bằng thứ này. Gỗ mỡ chỉ làm củi….”-} ( nguổn : FB của thành viên Nguyễn Huy Cường.).
  ———————————
  để kết luận, xin mượn chia sẻ tử FB của bạn Mai Hoàng : cụ Tú Mỡ là nhà thơ trào phúng, xin đừng đổi tên cụ thành cụ Tú-vàng-Tâm…! hehe, thay cây, thay cỏ, bây giờ thay Tên…”thê thảo universel ” !!!

 2. Bờ hồ sáng 29/3 thì sao nhỉ???

 3. CD@3n says:

  – Weekend, mời các bạn cùng xả stress, Ai không xả, mà Nạp, thì CD@ hông chịu trách nhiệm, VÌ MỌI THỨ SAI ĐỀU DO LỖI CỦA THẰNG ĐÁNH MÁY – GÕ KEY !!!

  Phần 1 : Nhập đề :

  – Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp ( ĐHLN) Trần Văn Chứ ký văn bản Thông báo về việc phát ngôn liên quan đến chặt hạ cây xanh ở Hà Nội vào ngày 25/3. Công văn này đề cập nội dung, nhà trường có nhận thông báo của Phòng PA83 (bảo vệ chính trị nội bộ CAHN) về việc đề nghị xử lý các cá nhân vi phạm quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin. Qua đó nhà trường sẽ tiến hành các bước kiểm điểm, rút kinh nghiệm và thi hành kỷ luật theo quy định nếu có vi phạm. Tuy nhiên sau đó, trả lời một số cơ quan báo chí, đại tá trưởng phòng PA83 khẳng định không gửi công văn nào cho nhà trường về việc đó.

  – Ô. Nguyễn Vũ Lâm , TP tồng hợp ĐH Lâm Nghiệp ( ĐHLN), xác nhận nhà trường có ra văn bản như trên ngày 25/3. Trong văn bản có 2 đoạn thông tin liên quan tới phòng PA83 . Tuy nhiên, theo ông Lâm thì “đây là lỗi của người soạn thảo văn bản”.

  – chiều 27/3, trao đổi với PV Infonet, TS. Vũ Quang Nam – Trưởng bộ môn Tài nguyên thực vật rừng (Trường Đại học Lâm nghiệp) – người từng trả lời báo Dân Việt về việc cây trồng thay thế ở đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) là cây Mỡ chứ không phải cây gỗ quý Vàng tâm – thì cho biết ông chưa hay biết về công văn Thông báo về việc phát ngôn liên quan đến chặt hạ cây xanh ở Hà Nội mà Trường ĐHLN ban hành.

  “Tôi bận việc đi dạy học nên chưa biết và cũng không để ý về công văn nào cả. Tôi vẫn đi dạy bình thường, không thấy trường có ý kiến gì, thậm chí một số anh em còn bắt tay chúc mừng vì nhà khoa học đã lên tiếng. Chúng tôi chỉ nghiên cứu khoa học nên không có vấn đề gì. …”

  – Phần 2 : thân đề :

  “Thông cáo báo chí của Hiệp hội Đánh máy VN

  Hà Nội 27.3.2015

  (HN-TCBC) Như tin đã đưa, sáng ngày 27.3, Trường Đại học Lâm nghiệp VN- một thành viên của Hiệp hội Đánh máy VN đã phát hành văn bản trong đó nêu rõ: Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy, sinh viên trong trường không được phát ngôn, nêu quan điểm về việc chặt, trồng mới cây mỡ ( có tâm hình như màu vàng) trên các tuyến phố HN- theo yêu cầu của Công an TP Hà Nội.

  Về việc này, Hiệp hội Đánh máy VN có quan điểm như sau:

  Mặc dù trong nhiều năm qua, các thành viên của Hiệp hội luôn được nâng cao trình độ đào tạo, trau dồi tay nghề, cơ bản không để xảy ra lỗi. Tuy nhiên, do nôn nóng thực hiện nhiệm vụ chính trị do Đảng, nhà nước gíao thêm, một số thành viên hiệp hội chúng tôi đã buộc phải nhận lỗi đánh máy đáng tiếc xảy ra, để đảm bảo uy tín của cơ quan lãnh đạo. Lỗi trong văn bản của Đại học Lâm nghiệp, được xác định: đúng là lỗi đánh máy!

  “Chúng tôi rất hoan nghênh việc Hiệu trưởng của trường đã xử lý nghiêm các sai phạm của các thành viên Hiệp hội chúng tôi bằng việc cách chức đồng chí trưởng phòng tổng hợp để bổ nhiệm Phó hiệu trưởng; cách chức nhân viên trực tiếp đánh máy để bổ nhiệm làm trưởng phòng”, ông Năng Nhận Lỗi, Chủ tịch Hiệp hội Đánh máy VN nhấn mạnh.

  Vì vậy, mặc dù rất tiếc đã có lỗi xảy ra, chúng tôi xin trân trọng tiếp tục nhận những lỗi tương tự xảy ra để bảo toàn uy tín của nhà nước.

  Hết thông cáo !” ( nguồn FB Mạnh Quân).
  —————————————-
  Phần 3 : Vĩ Thanh : chờ com của cụ Dove và các fan HC ?!

 4. Trần says:

  Bàn về chuyện chặt cây thì nhớ Phó ban tuyên giáo Long đã nói gì.

  Nhớ, có ĐBQH tên Nga bị bắt, Long nói “lừa được tổ chức( ý là quốc hội?) hết sức bình thường”.

  Nhớ, vụ ông phó bí quận Hoàng Mai khai man lý lịch khỏi hưu đúng tuổi, Long nói “khai man vì yêu nước là rất đáng yêu”.

  Nhớ, nhiều người cho rằng bắn pháo hoa tùm lum gây lãng phí, Long nói ” dân nghèo khao khát được xem bắn pháo hoa để quên cái nghèo cái khó”.

  Nhớ, khi có sự kiện cướp lộc đền Gióng hồi tết , Long nói “đó là cướp có văn hóa”

  Nhớ, chuyện chặt cây xanh ở Hà Nội, Long nói ” cái gì cũng phải hỏi dân à?”

  Còn nhớ tiếp thì nhờ… các đồng chí trong chăn biết rận nhắc nhớ thêm, nhưng chỉ ngần ấy nhớ thôi đủ thấy có vấn đề.

  Hoặc Long trình kém, nhưng kém mà chức đâu kém cạnh. Hoặc hiểu đời nên nguyện làm hề cho đời nó hề thêm. Hoặc chán đời sắp hưu không cơ lên nữa thành thử học tập làm theo mấy cụ Hang Cua ảo ảo thực thực “viu viu”.

  Có người nói phải “thay” tay Long này. Nhưng có người lại bảo “thay” thì vẫn “thế thảo”.

  Tóm lại, nói gần nói xa, Sư Vân đúng thực, chặt cây là tội ác. Mà đã là tội ác thì phải ra tòa, dẫu tòa ấm ớ hội tề.
  “Cái” Voi tuổi trẻ chí cao. Còn tuổi già chí thấp thì phải cố mà chém gió. Có chém có tốt. Chém còn hơn không!

  • Dove says:

   Thay ông Long là rất khó vì “ai đó” sẽ là người phải trả lại tiền chạy chức. Nếu ko chịu trả, chắc chắn sẽ phải đối mặt với “đầu gấu” – có khả năng rất cao được môi giới qua ông Lê Trung Kiên – phó Ban Tổ chức quận Cầu Giấy.

   Đổi tên ông ta thành Thế Long, thì ít phức tạp hơn vả chăng có vẻ hợp với Thế Thảo, vậy có câu:

   Chém gió em Long thành danh Thế Long,
   Chặt cây anh Thảo xứng tên Thế Thảo

  • khochoinhat says:

   Biết đâu bác Long ý đang có ý định xông vào TW ủy viên khóa tới. Và theo quan điểm bác ý là kêu rõ nhiều và rõ to! Bởi từ trước đến giờ có nhiều người cũng vì thế mà thành danh!

 5. Hiệu Minh says:

  Có hai comments tôi viết bên FB, copy sang đây để chia sẻ với blog readers

  1. Có người nói về bà cụ nặng tai

  Tôi nói chuyện với cụ 81 tuổi trong khi xe máy chạy qua lại ầm ầm, người nặng tai thì khó mà phản ứng nổi. Lúc đầu, tôi cũng nghĩ như bác Tại Thiên Hồ (viết trên FB), nhưng sau một hồi tĩnh tâm, tôi lại nghĩ khác. Một người khiếm thính muốn nói gì đó trước thanh thiên bạch nhật cũng cần tìm hiểu. Nên nhìn sự việc một cách công bằng và khách quan, kể cả nhân văn hơn là phán xét khi không gặp người đối thoại. Muốn biết người dân khiếu kiện nghĩ gì nên nói chuyện thẳng với họ, và hỏi cả chính quyền nữa. Có thể mỗi bên nhìn sự việc theo cách của mình, nhưng nếu có sự cân bằng quyền lợi của cả hai phía sẽ tốt hơn là chỉ có một bên lợi 10 lần, bên kia chỉ được 1. Công bằng xã hội hãy bắt đầu từ những chuyện thế này.

  2. Về hai loại khẩu hiệu

  Có người đánh giá, việc tham gia bảo vệ cây xanh kèm đòi công bằng về ruộng đất, là không rõ mục đích. Nhưng nếu sự bất bình đẳng xã hội còn nhức nhối tới mức nông dân chất phác phải dùng tới “hai mặt” thì người lãnh đạo có tâm và tầm cần suy nghĩ chuyện gì trong thực tế đã xảy ra, vì trong tầm tay của họ. Ở đây cần sự lắng nghe cả hai phía. Tôi không mong các vị lãnh đạo đọc những dòng này, mà chỉ mong bạn đọc vào FB và Hiệu Minh blog nên bình tâm nhìn sự việc một cách đa chiều trước khi phán xét phải hay trái. Đó là cách sống trong thế kỷ 21 hội nhập và phát triển.

  • Sóc says:

   Chú Cua

   Hình như Hang Cua mỗi mình Sóc nói ra có quan điểm rằng bà con đấu tranh bằng cách cái gì cũng biểu tình thì không khôn ngoan.

   Voi rất tốt, chú Cua rất tốt, cháu cũng rất tốt, vì chúng ta đều xuất phát từ chuyện thương cảm cho tình cảnh của bà con.
   Và nhận xét của chúng ta đều xuất phát từ ý nghĩ muốn tốt cho bà con, dù quan điểm có khác nhau .
   Nhận xét của cháu đâu có nghĩa là phán xét.

   • Mười tạ says:

    Bị cưỡng ép đất đai, câu chuyện ai đã qua cầu mới hay!

    Đất (chổ cắm dùi) với người Việt không chỉ đơn thuần chuyện kinh tế, nó còn gắn với nhiều giá trị tinh thần khác nữa.
    Mình đã chứng kiến nhiều người/gia định bị cưỡng chế đất, đã tìm mọi cách đi kiện, ra đến Hà nội để kiện, nhiều năm trời, có người mất việc, tan gia bại sản, có người trở nên điên loạn, … thật sự là đau lòng!

    Đó là sự bất công bằng trong xã hội, nó chưa xãy ra với bản thân ta, nhưng sẽ đến một lúc nào đó nếu bất công đó vẫn còn tồn tại!

    Còm bên dưới của Sóc, mình đã đọc và thấy nó “đẳng cấp”, đáng để tham khảo. Tin rằng, những người làm công việc như Voi sẽ có những lựa chọn phù hợp với mình.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Tôi thấy Sóc có lý.
   Những người nông dân khi lợi ích của họ bị xâm phạm, họ phải đứng lên đấu tranh đòi lại sự công bằng là họp lẽ phải. Những người chân chính ủng hộ hành động của họ.
   Vụ tàn sát cây của Hà Nội lại không vi phạm trực tiếp đến lợi ích của dân oan Dương Nội và các miền dù rõ ràng đó là SAI, là vi phạm pháp luật . Vụ này chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, môi trường sống của dân Nội thành, trực tiếp là Dân ở những phố có cây bị chặt. Thế nhưng, Dân Nội thành lại không đi biểu tình, họ đấu tranh bằng hình thức khác trong lúc đó Dân oan lại tổ chức tụ tập ví việc này. Chỉ có các nhà khoa học, nhân sĩ đấu tranh mạnh mẽ, nhưng cũng bằng hình thức khác, không với băng rôn như Dân oan.
   Hình như Dân oan hành động “tham” quá làm cho người ngoài cuộc sẽ nhìn họ với con mắt khác. coi họ “biểu hình chuyên nghiệp đa mục tiêu”? Điều này ảnh hưởng đến “chính danh” của Dân oan, không có lợi cho họ để đấu tranh đạt được mục đích cao nhất của mình.

   • CỐT THÉP says:

    Cụ NGỌ à, “THAM” làm việc tốt thì đâu có sao ???

    Cụ NGỌ ở trong SÀI GÒN mà cụ còn cmt, có ai bảo cụ là THAM đâu.

    Tuy nhiên nội dung khẩu hiệu thì cần đa dạng hơn. Ví dụ thêm các khẩu hiệu “MỀM” như tôi nói ở dưới.

    NÔNG DÂN MẤT ĐẤT DƯƠNG NỘI CHIA SẺ NỖI ĐAU MẤT CÂY XANH VỚI BÀ CON NỘI THÀNH HÀ NỘI.

    ….v….v…

    • NGỌ 100 ngàn USD says:

     Có cái gì đấy gượng gạo, thiếu thuyết phục khi nhìn những người cầm những khẩu hiệu đó. Còn khẩu hiệu mà Cốt thép sáng tác kể cũng hay nhưng than ôi, “bà con nội thành” đâu chẳng thấy. Chỉ thấy toàn những khuôn mặt của Dân oan. Có lẽ ngày mai người Hà Nội mới dậy mà đi, khi đó Dân oan sát cánh mới là đẹp, có ý ngĩa!

  • CỐT THÉP says:

   Cốt Thép xin chia sẻ với bà con nông dân DƯƠNG NỘI, ngoài các khẩu hiệu như cụ CUA đã chụp hình, nên thêm các khẩu hiệu “mềm” như :

   NÔNG DÂN MẤT ĐẤT DƯƠNG NỘI CHIA SẺ NỖI ĐAU MẤT CÂY XANH VỚI BÀ CON NỘI THÀNH HÀ NỘI.

   ….v….v….

   khi mình chia sẻ nỗi đau mất mát của người khác, thì nỗi đau mất mát của mình cũng sẽ được nhiều người chia sẻ hơn.

   Hy vọng NGÀ VOI đọc cmt này và mang suy nghĩ của CỐT THÉP chia sẻ với bà con mất đất DƯƠNG NỘI.

 6. CỐT THÉP says:

  @ SÓC à : “biểu tình viên chuyên nghiệp” tốt chứ sao ! nếu như biểu tình để đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho mình và cho xã hội.

  Đảng thì sao ??? Chính quyền thì sao ??? bao nhiêu năm nay mà cái luật biểu tình không ra được, hoãn lên hoãn xuống.

  Khi người dân bức xúc, người dân có quyền “biểu đạt ý kiến” một cách hòa bình. Những người nông dân biểu đạt ý kiến trên nhiều vấn đề một cách hòa bình càng tốt chứ sao ???

  @ SÓC à, chính @ SÓC và các còm sĩ HANG CUA cũng biểu đạt ý kiến của mình trên vô số vấn đề thông qua bàn phím đó thôi.

  • CỐT THÉP says:

   Nói thêm :

   @SÓC nói đấu tranh cho một vấn đề thì hiệu quả hơn là đấu tranh cho nhiều vấn đề cùng một lúc !!!
   Cách đặt vấn đề này hoàn toàn ĐỊNH TÍNH mà không có ĐỊNH LƯỢNG nên không thuyết phục.

  • Sóc says:

   @cụ Cốt thép

   Vấn đề là tốt cho ai? 😀

   • Mười tạ says:

    no free lunch!

   • CỐT THÉP says:

    @ SÓC à : “biểu tình viên chuyên nghiệp” tốt chứ sao ! nếu như biểu tình để đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho mình và cho xã hội.
    @ SÓC à, đương nhiên trực tiếp là TỐT “CHO MÌNH VÀ CHO XÃ HỘI” rồi, gián tiếp là TỐT cho ĐẢNG, cho CHÍNH QUYỀN. Nếu như ĐẢNG và CHÍNH QUYỀN thực sự vì DÂN.

    Nên nhớ rằng khái niệm ” biểu tình viên chuyên nghiệp” là do @ SÓC đặt ra khi nói về bà con nông dân ngoài mục tiêu chính là khiếu kiện đòi đất lại còn lại còn bày tỏ bức xúc vì rất nhiều vấn đề xã hội khác.

    Theo cảm nhận của CT thì những người nông dân DƯƠNG NỘI mất rất nhiều, nhưng được chẳng bao nhiêu nên họ dễ cảm thông chia sẻ bày tỏ tình cảm với nỗi đau mất mát của người khác.

    Còn những người công việc hanh thông, chưa gặp mất mát lớn thì sự cảm thông với nỗi đau mất mát của người khác ít hơn. Nên họ nghĩ tới đầu tranh cho quyên lợi của chính bản thân mình là chính mà ít nghĩ tới chia sẻ nỗi đau mất mát của người khác. Điều này là thường tình của khá nhiều người VN, bởi vậy nước VN mới chậm tiến so với các nước khác.

    • Sóc says:

     Cụ Cốt chưa hiểu ý Sóc rồi.
     Sóc muốn nói như vầy này:

     Có một số người thích bày tỏ thái độ chính trị của mình bằng cách biểu tình – họ có thể không bị ảnh hưởng trực tiếp từ vấn đề mà họ đang biểu tình Nhưng không vì không bị ảnh hưởng trực tiếp mà họ không đấu tranh/ Chẳng hạn, nghe nói ngày mai Minh Dương và Voi xuống đường diễu hành vì môi trường, kèm theo đội nón đòi quyền công dân. :D. Rồi Voi xuống đường để hỗ trợ và đấu tranh cho bà con…. Điều đó chẳng có gì sai, và chẳng có gì không tốt. Cứ tạm gọi họ là một lực lượng đối lập với giới câm quyền đi, hoặc ở mức độ phản biện xã hội đi. ( Vì Voi khẳng định bạn ấy không làm chính trị, chỉ bày tỏ thái độ chính trị thôi. )

     Nhưng nếu cụ là một người bị mất đất, vấn đề sống còn của cụ là đất đai, ruộng vườn… Thì hình ảnh một người đáu tranh đòi đường sống của mình nó khác với hình ảnh đấu tranh của một biểu tình viên mà Sóc nói trên.
     Hai hình ảnh đó khác nhau. Tác động đến dân chúng/ dự luận cũng khác nhau.
     Chính trị là gì, là tác động lên nhận thức của dân chúng, là nghệ thuật tác động lên nhận thức của dân chúng nhằm giành lấy mục đích của mình.

     Đến đây thì quan điểm của Sóc và Voi khác nhau này:

     – Voi cho là các cụ đấu tranh đa mục đích là tốt. là đưa nét biểu tình thành một việc quen thuộc đối với xã hội VN, là đồng cảm với những người đấu tranh khác, là thực hiện nghĩa vụ công dân, đấu tranh cho xã hội tốt lên.
     – Sóc thì cho rằng như thế là không có lợi cho bà con ( Sóc trình bày ở dưới rồi ), và nhiều còm sĩ ở đây hình như cũng cùng quan điểm này với Sóc. Tức là việc các cụ biểu tình đa mục đích sẽ làm loãng đi vấn đề chính là đòi đất, mà đáng ra rất chính danh. Là rất dễ bị chụp mũ hay bị lợi dụng.

     Sóc không nói ý mình là đúng, là chuẩn. Vì chính trị thiên biến vạn hóa. Các cuộc bầu cử ở nước ngoài hay đấu đá nhau ở VN cũng vậy, tỷ lệ ủng hộ của cử tri đôi khi không phụ thuộc vào chuyện phe nào tốt hay không tốt, mà phụ thuộc nhiều vào cảm tính, phụ thuộc vào hiệu quả truyền thông/ chiến lược của chính trị gia ( cái mà cụ nói Sóc không thuyết phục ấy, thực ra lại là điểm chính nhất. Dân chúng hoàn toàn là cảm tính, khi suy xét vấn đề chính trị. )

     Tóm lại:
     Chỉ là chuyện phương cách khác nhau.

     Và tất nhiên, Sóc muốn nói thêm chuyện bà con nông dân, vốn tính thật thà của họ, trong hoàn cảnh bí cực của họ, rất dễ trở thành con cờ cho các bên.

 7. thieu iot says:

  Bản thân tôi không chê mà cũng chẳng thần tượng ông LQD cả .Thế nhưng ông chê LQD về việc không tiếp nhận cứu giúp người nhập cư rồi quy kết ông LQD xấu xa là không đúng rồi .
  Theo tôi thấy về khía cạnh đất nước và dân Sing thì ông ta làm đúng ,nhưng ở vị trí người Việt lúc đó chỉ trách ông ta thôi.
  Vì sao ông ta không nhận người vựợt biển Vn? vì chính “cha mẹ “(_theo như tuyên bố của chị Tôn Nữ Thị Nịnh :_con ko chê cha mẹ khó ,chó ko chê chủ nghèo)những người vượt biển tuyên bố là bọn người VN vượt biển là bọn tướng cướp ,đĩ điếm và phản động.Vậy LQD rước cướp ,đĩ vào nhà ah ? Lúc ý tôi cũng gia nhập thành phần ý ,cùng bọn cướp ,điếm đó nhựny xui là bị lộ nênkhông vượt biên thành công

 8. nguyenvan says:

  Cướp chổ hội hè là cướp văn hóa
  Cướp chốn Khoa Trường là cướp văn minh
  Thời đại chúng mình được sinh ra từ cướp
  Cướp chính quyền khai sinh Nước Việt dân chủ cộng hòa
  Thật đớn đau thế hệ chúng ta
  để mưu sinh ta tìm cách cướp
  Và hôm nay Đất Nước
  cướp văn minh văn hóa thịnh hành
  Hỡi cao xanh, chúng tôi đã thành loài gì vây?!

 9. Dove says:

  Hóa ra Dove lach hậu rồi. Một bà bạn đến thăm nhà cho biết bác Quân “nhà mềnh” về cơ bản đã được bơm thêm tiền để lập quỹ “Đổi mới công nghệ Quốc gia”.

  Hôm 8/01/ 2015. quỹ đã ra mắt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự, vốn điều lệ lên tơi 1000 tỷ VND. Vậy mong các bác ko phải là gà quan tâm và xắn tay áo nhào vô đổi mới công hệ trước hết là lợi nhà, sau đó là lợi Quốc Gia.

  Mời các bác vào link:
  http://www.most.gov.vn/Download.aspx/BBAA561D263D40DA8590723AED4F4B6D/1/quy_doi_moi_cong_nghe_quoc_gia_1051_QD_TTg.pdf

  • CD@3n says:

   thua cụ Dove, 1000 tỷ là con số “gây niềm tin”, trước mắt, chưa có tiên, mới tạm cấp khoảng 300 tỷ, đó là theo info, còn cấp thật được bao nhiêu, thì chỉ có “mấy ảnh” biết với nhau…!

 10. thieu iot says:

  Dạo này dân Hà Lội phản động quá ,hết ỉ lại chính quyền trong vụ Hà Lội mùa này phố cũng như sông , rồi gây rối trật tự mấy vụ chống Tàu với việc tưởng niệm lính Việt Nam dám chống ông anh Tàu ở HS và TS,nay lại phản đối quy hoạch của anh Thay Cỏ . Dân Hà Lội dạo này “suy thoái và suy đồi” không còn nghe lời Đảng ,nhà nước ,chính quyền hả ,như thế là phản động ,như thế là không yêu nước ,như thế là phản bội dân tộc .
  Nói rộng ra là dân VN bây giờ không nghe lời Đảng ,nhà Nước ,Chính Quyền như trước kia ,hở tí ra là chống đối ,phản đối ,biểu tình . Chủ trương lớn của đảng khai thác Boxit cũng bị cũng phản đối , làm đường sắt cao tốc thể hiện IQ cao cũng phản đối
  Lấy ý kiến Hiến Pháp cũng dèm pha chính phủ đến nổi bác Cả phải thuyết giáo đám SUY THOÁI VỀ TƯ TƯỞNG ,SUY ĐỒI VỀ ĐẠO ĐỨC thì cả đám mới ngậm hột thị.
  Rồi phản đối lấp sông Đồng Nai , phản đối xây trung tâm thương mại ,phản đối nhà nước làm khu đô thị sinh thai Ecopark v.v.vv
  Tóm lại dân Việt bây giờ cứ chống đối chính sách của đảng ,nhà nước như thế là phản động quá .
  Vụ tưởng niệm Gạc Ma theo anh Trần Nhật Quang tự Quang Lùn vừa mới gởi thư cho anh Tướng Chung là biểu tình gây rối .Anh Quang post lá thư cho anh Chung trên mạng với đầy đủ số CMND và địa chỉ rõ ràng cho anh Chung khỏi mất công điều tra xác minh .Anh Chung tuyên bố điều tra xác minh nhóm in chữ DLV với quốc huy của công an ,anh Quang Lùn thách thức luôn thế mà đến nay im lìm thì có nghĩa là nhóm DLV có phù hiệu của C.A làm việc đúng .
  Hà Lội cũng thách các nhà pha hộc giám định các cây xanh ở đường NCT là cây vàng tâm , dự án chặt cây thay cây được đa số nhân dân đồng tình ủng hộ.

  • Dân gian says:

   Các cụ ta có câu: Yêu cho roi cho vọt, hậu duệ lại thêm ghét cho ngọt cho bùi. Vậy thì nếu dân Hà Nội có phản đối, mắng mỏ đảng và chính quyền thì cũng vì yêu mà thôi. 🙂

 11. CD@3n says:

  – mời đọc đoạn này :

  “Trồng một cây, chăm sóc cũng phải 10 – 15 năm mới lớn đủ và cho tán lá che bóng mát. Bảo rằng thay cây xanh đồng bộ cho cảnh quan thành phố mỹ quan hơn là không có cơ sở. Ít nhất phải vài ba chục năm cho đến trăm năm Hà Nội mới có dàn cây xanh như hiện nay mà khách nước ngoài đến từng khen. Chặt đi hàng loạt cây có cả những cây gỗ quý ở nhiều tuyến phố đã làm cho một phần thủ đô trơ trụi xấu xí một thời gian dài chờ cho loạt cây thay thế đủ lớn, mâu thuẫn với các văn bản và nghị quyết về “xây dựng thủ đô xanh, sạch, đẹp”. Các Công ty cây xanh và công trình đô thị phải có người trách nhiệm cao, nắm khoa học-kỹ thuật, nuôi cây dưỡng cây thế nào, chăm cây và thay thế cây ra sao, đều phải tuân thủ: Giữ xanh môi trường đô thị bằng các biện pháp kỹ thật chăm sóc, trồng mới, giữ cây quý lâu năm, bất đắc dĩ lắm mới phải chặt đi, thay cây mới.
  Vô tình hay cố ý, việc chặt 6.700 cây là hành động phá hoại cảnh quan thành phố, phá hoại môi trường sống, vì cây xanh không những là lá phổi của thành phố mà còn hút bới nước khi có mưa to, trung hòa bớt khí CO2 của hàng triệu xe máy, ô tô và các hoạt động khác thải ra, giữ độ ẩm, bóng mát cho các con phố trong mùa nắng.
  Nói đây là trách nhiệm của sở Xây dựng và sở Tài nguyên và môi trường thì chỉ đúng một phần. Họ có trách nhiệm ở mức độ thực hiện chủ trương và kiểm tra. Họ đâu có thẩm quyền ra lệnh đốn hạ một số lượng cây lớn như thế. Việc này phải do cấp trên họ mới có quyền. Đó là chủ trương “thay cây xanh thành phố” của Ủy ban nhân dân Hà Nội. Vậy trách nhiệm về vụ việc tai hại này thuộc về Ủy ban nhân dân thành phố trước hết là Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo. Chính vì chủ trương quá sai trái đó, nên trong cuộc họp báo, ông phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng ấp úng không trả lời được 21 câu hỏi của các nhà báo và đánh bài chuồn (xấu hổ chưa!).
  (…) Nhà thơ Trần Đăng Khoa đã chỉ đích danh: “Nói trắng phớ ra rằng đây là trò lừa đảo ngoạn mục giả danh cái đẹp. Người ta đã mượn cớ chỉnh trang thành phố, mượn cớ bảo đảm an toàn cho dân nhưng thực chất là việc khai thác gỗ và bán gỗ quý”…
  Việc tày đình xôn xao dư luận như thế mà chưa thấy ý kiến của Thủ tướng và lãnh đạo Đảng.” trích ý kiến của lão tướng 100 tuổi Nguyễn trọng Vĩnh).
  —————————————–
  no need more comment.

  • Dân gian says:

   Thế Thảo! Thay cỏ! Cách chức ông “cỏ” này đi! Thủ tướng nghe rõ trả lời?

   • CD@3n says:

    – TT ký văn bản, qui định mỗi bộ không có quả phó bộ, nhưng thực tại, có 4 phó là “phình phường”, có bộ có đến ngót ngét “chục phó”…Ai ký ?
    – TT ký liên tiếp các “qui hoạch, định hướng, tầm nhìn” xa típ mù khơi ( 2030-2050), TT lại vừa phát biểu : chúng ta mắc bịnh “qui hoạch, tầm nhìn”, “các đ/c lãnh đạo địa phương có nhờ địa phương mình có bao nhiêu qui hoạch, định hướng…” ? câu hỏi này, nếu lãnh đạo cấp dưới, hoặc dân đen, hỏi ngược lại TT, thì “quá xoáy”…?!!!
    – vậy nên, com sĩ dân Gian ui, cắt…Cỏ, lấy gì nuôi Dê…”xóa đói giảm nghèo”…?!!!

 12. HỒ THƠM1 says:

  Có lẽ ý kiến của Cu Sóc rất xây dựng. Chúng ta nên suy ngẫm!
  Nên bầu Tòng Thị Sóc làm…Chính ủy Hang Cua 😛

  • Hoàng cương says:

   Bàn thêm với lão Sóc ,Hồ Thơm 1 chút , mọi bất công xã hội ở Vn hiện nay là từ đất đai nông thôn ,người dân ít hiểu biết ,chịu sự quản lý nhiều tầng nấc , không nắm vững thông tin …nói chung là dốt . Vì bứt xúc nên phải rủ nhau ra trung ương , đường đi lối lại chưa tỏ may nhờ hảo tâm của người sống qua ngày ,chẳng có lãnh tụ hướng dẫn (lãnh đạo ) .Nên hời hợt là vậy … Quay lại lịch sử khi xưa ,mọi khởi đầu khó khăn dễ thất bại ,và khi họ có được sự cộng hưởng xã hội ,được dẫn dắt bởi kẻ mưu lược – máu sẽ đổ tràn ,cách mạng sẽ hình thành …

   • Dove says:

    “máu sẽ đổ tràn ,cách mạng sẽ hình thành”

    Cái đó thì Dove hỏng OK.

    Hoan hô người cày có ruộng, mà theo Lenin đó là một phần ko thể tách rời của dân chủ.

   • Vĩnh An says:

    “người cày có ruộng” xưa rồi, nhiều nơi dân bỏ ruộng đi làm thuê vì năng suất thấp, giá nông sản rẻ mạt.
    Vn quá nhiều ND nên nghèo, ruộng cần tập trung lại cho sx lớn cho năng suất cao hơn hoặc làm CN, hình như Nam Định đang đi tiên phong trong việc này.
    Sở dĩ dân oan nhiều là vì “không công bằng”. Lấy đi cần câu cơm này của người ta thì phải tính tới khả năng kiếm sống khác của họ chứ. Cái kiểu ô TOÀN DÂN lấy ruộng như vậy là sinh loạn.Nước Tiệp bé tý mà hầu như chỗ nào cũng có nhà máy, ND rất ít
    CM nếu có sẽ phát ở thượng tầng kiến trúc chứ ND làm CM cái khỉ gì, cho cặp bò là ơn đ chối chết

    • Dove says:

     Người cày có ruộng vẫn thiết thực. Bỏ hay ko là chuyện của họ.

   • ngavoi77 says:

    Có thể ban đầu người nông dân ít học, không hiểu biết pháp luật. Nhưng khi miếng cơm manh áo và tư liệu sản xuất của họ bị cướp mất thì họ tìm hiểu luật, các điều khoản liên quan rất kỹ. Khiếu kiện có giấy tờ, bằng chứng hẳn hòi chứ không phải lơ ngơ khơi khơi, anh Hoàng Cương ạ. Chính quyền, đài báo cứ ra rả tuyên truyền là người nông dân “ít học, không hiểu biết, nghe lời thế lực thù địch xúi giục khiếu kiện vượt cấp, đông người trái pháp luật…” làm cho nhiều người tin theo điều đó. Thực tế, có ngồi với bà con, nghe họ nói vanh vách những bộ luật nào, điều khoản nào, nghị định nào mà chính quyền làm sai thì mới thấy họ không hề kém cỏi. Thậm chí, hiện tại có nhiều dân oan về nhận thức chính trị đã vượt xa nhiều trí thức ngủ quên.

    • Hoàng cương says:

     …lúc trước còn trong quân đội ,mình cũng từng kinh qua công tác đoàn về sau kiêm nhiệm thêm công đoàn … Anh em công nhân rất tâm tư trao đổi với mình – nào là lương chậm ,thưởng rất nghèo với công sức bỏ ra ,chế độ bảo hiểm ốm đau v.v

     nhưng khi vào họp lãnh đạo và công nhân viên , mình đứng lên nêu ra các kiến nghị kèm theo những chế độ quyền lợi của người lao động chưa thỏa đáng v.v Đáng lẽ họ phải góp tiếng nói cùng chí hướng nếu đề xuất đó là đúng ,họ lặng lẽ và ngồi lặng đi bên dưới , và khi những chiết đũa dời dạt bị bẻ gãy ,mọi sự đã an bài .

     Có lẽ bên ngoài hội trường đang bố trí chuẩn bị đãi tiệc và vài cột bia …quá hấp dẫn buộc họ phải im lặng ?

    • Hoàng cương says:

     Mình thuộc đơn vị quân đội làm kinh tế …

    • ngavoi77 says:

     Voi không mong có cách mạng mà ở đó máu đổ tràn 😦 Việc nhóm CLDO đang làm hiện nay là cứu cái đói cho bà con để họ cảm thấy mình còn được đồng cảm và còn được xã hội quan tâm. Họ không quá cô đơn trên con đường đi tìm công lý cho chính mình và xã hội. Bình sinh, khi con người ta đói, khổ và nhục, cô đơn, bị dồn vào đường cùng thì người ta sẽ làm những việc manh động. Chị Tân tự thiêu ở Quảng Nam. Anh Viết bắn cán bộ. Anh Vươn phải tự bảo vệ bằng súng, bom xăng. Thúy Nguyễn phải chất ga và xăng quanh nhà ngày đêm.. Nhiều người đòi tự thiêu, đòi đâm đầu vào xe trước cửa trụ sở văn phòng tiếp dân. Họ tự hủy mình và hủy người khi họ không còn gì để mất. Cứu đói họ, trao cho họ chút tình thân mến, niềm tin vào lòng tốt là giúp họ giải tỏa bớt những ẩn ức để kiên trì đòi công lý một cách đúng đắn và từ từ nhận thức mọi việc một cách nhân bản. Khi họ nhận thức được điều đó thì không lo cách mạng máu tràn.
     Khi họ tự giác tham gia vào các sự kiện trong xã hội là họ đã có nhận thức một cách rõ rệt chứ không còn chỉ nghĩ đến chén cơm manh áo bản thân. Họ nhận miếng cơm manh áo của bá tánh thập phương, họ không có cách chi trả lại. Nhưng họ dũng cảm đấu tranh với mọi cái sai, cái xấu, cái ác, cái bất công có nghĩa là họ đã trả vạn lần cho xã hội rồi.

  • VT says:

   Mình tán thành ý kiến của Sóc ,cực kỳ nghiêm túc và đầy tính xây dựng .
   Bản chất của hệ thống tuyên truyền nhà nước là đánh tráo khái niệm và chụp mũ .
   Chỉ cần một lý do rất vớ vẩn họ sẽ có cách làm loãng mục đích và sự kiện , đưa đối phương vào bây.
   Cái này giống như mấy vị VK khoác cờ vàng cho Điếu cày ở Little Saigon , làm mất sạch công lao đấu tranh vì dân chủ của anh ấy ….

 13. Hoàng cương says:

  ( để còm bên dưới sợ không ai nhìn ,đem lên đây bon chen với Dove )

  Việt nam có một câu rất hay , khi có xảy chuyện gì thì cũng móc ra sài “tiên trách kỷ ,hậu trách nhân ” – dân tộc nào cũng có miệng mắt mũi ,tay chân cái đầu ,quần áo ai cũng có túi đựng …

  .. quan hệ phải tương xứng mỗi bên thì bền lâu ,dựa dẫm ngấm ngầm lừa nhau tất nhiên rất khó chơi . Tại sao người Hoa đi đến đâu cũng siêng năng giàu có ,tính cộng đồng rất cao và luôn làm chủ cuộc chơi… mỗi chúng ta nhiều người đã từng làm ăn với người Hoa ,với cá nhân tôi họ rất rõ ràng sòng phẳng . Họ giống ta rất hám lợi ,nhưng họ luôn nghĩ xa hơn người Việt ? cái giàu của họ luôn truyền thế hệ sau …

  • Dove says:

   Dove thích những vấn đề như Hoàng Cương đặt ra. Thay vì tranh luận vô bổ về thằng câm lịch sử, nên đặt ra những việc khả thi và hữu ích để mà làm.

   Dove nghĩ đến cái thời ông ngoại đi khai khẩn Đồng Tháp Mười. Ông kể lại rằng dân ta hồi đó khác bây giờ. Khi có người mới đến lập nghiệp, những người cũ xúm lại đào ao vượt thổ làm cho cái nền nhà. Sau đó người cho cột, người cho mấy tàu lá lợp mái rồi xúm lại cất cho cái nhà. Lại còn trồng cho mấy cây chuối, tặng cặp gà làm giống, dắt đến cho con chó giữ nhà. An cư xong, kéo nhau ra đồng khoanh đất làm ruộng…thế là thành cộng đồng.

   Nghe chuyện của ngoại, Dove nhìn lại đàn gà khoa học ở xóm nghèo Nghĩa Đô mà ngao ngán đến thúi cả ruột. Khi bác Nguyễn Quân (Bộ trưởng KHCN) vãi ra vài miếng mồi (gọi là đề tài) thì cả đàn lao vào tranh cướp. Con nào giành được mồi thì chạy tuốt ra xa nuốt trợn nuốt trạo cho kỳ hết. Hết rồi, lại xáp vô nhập đàn, nhấp nhổm vươn cổ chờ cướp mồi mới.

   Nhân tình thế thái đến là chán….

   • Dân gian says:

    Bộ trưởng Nguyễn Quân: Giới khoa học nói riêng và giới trí thức nói chung luôn luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm. Chúng ta đã có Nghị quyết riêng cho đội ngũ trí thức từ Hội nghị lần thứ 7, BCHTW khóa X (Nghị quyết số 27 – NQ/TƯ về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh CNH – HĐH đất nước ban hành tháng 8/2008), và hiện nay, Bộ KH&CN cũng đang phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương xây dựng một đề án về phát triển đội ngũ trí thức để trình Ban Bí thư.

    Khi chuyển sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, chúng tôi đều xác định giới khoa học, các viện nghiên cứu, các cơ quan nghiên cứu sẽ tự chủ nhưng trên cơ sở Nhà nước vẫn hỗ trợ tối đa để tạo ra cơ chế có thể thu hút đầu tư của xã hội bên cạnh những hỗ trợ theo phương thức mới của Nhà nước, chứ không phải cắt bỏ “bầu sữa” Nhà nước để cho giới trí thức tự bươn trải trong nền kinh tế thị trường.

    Nhưng rất tiếc, nhiều cơ quan quản lý lại quan niệm quá đơn giản khi cho rằng, các nhà khoa học có đề tài nghiên cứu rồi thì có thể sống dựa vào đó. Nhưng thực tế, kinh phí dành cho các đề tài nghiên cứu của Việt Nam hiện nay rất ít. Mỗi năm chỉ có đủ kinh phí cho vài trăm đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, đề tài nghiên cứu cấp bộ… Nếu chia ra cho các viện nghiên cứu và các trường đại học thì số người có đề tài nghiên cứu chỉ chiếm khoảng 10%, còn lại 90% không thể có đề tài nghiên cứu.

    Bên cạnh đó, vì chế độ tiền lương rất khó khăn như hiện nay, các nhà khoa học buộc phải vươn ra ngoài, bươn trải rất nhiều để có thể tự đảm bảo cuộc sống của mình. Như vậy họ không thể chuyên tâm vào hoạt động nghiên cứu. Họ sẽ phải đi với doanh nghiệp, phục vụ doanh nghiệp, tất nhiên cũng có tác dụng nhất định khi đem chất xám phục vụ sản xuất kinh doanh và tạo thu nhập, nhưng đấy là nguồn thu nhập không ổn định, không khuyến khích được các nhà khoa học say sưa nghiên cứu.
    – See more at: http://khcn.cinet.vn/articledetail.aspx?articleid=393#sthash.jVEjrb4d.dpuf

    _________

    Bác Dove nói rõ hơn đi để bà con hiểu thêm về đàn gà khoa học Nghĩa Đô nói riêng và VN nói chung đi!

    • Dove says:

     Sự thực là thế này, thời của cụ Trần Đại Nghĩa, lương của các cụ tính ra được khoảng 30 lít gạo, lương của nhân viên còn ít hơn…cụ Lê Văn Thiêm phải lội rừng chạy bộ để ra Việt Bắc nhập nhóm, ấy thế mà các cụ làm được DKZ, bắn sập cả đồn Tây.

     Được giải thưởng HCM chia nhau, mỗi người một chút (có đến chục cụ) chĩ đủ để dắt thằng hậu bối Dove vào quán cóc đãi cho một dĩa bún chả. Thế mà vẫn vui.

     Bác Nguyễn Quân có tư duy rất củ chuối. Bởi nhẽ ngân sách KHCN và Ngân sách giáo dục chỉ có thể duy trì nghiên cứu cơ bản (để đăng báo để kiếm chỉ số trích dẫn ISI, và cập nhật tính mới để làm sinh động bài giảng cho sinh viên, nghiên cứu sinh thôi), ấy thế mà bác ấy lại giật gấu vá vai đập vào lãnh vực RD công nghệ.

     RD là lãnh vực phải thực hiện theo đơn đặt hàng, hoặc là vay tiền để làm ra sản phẩm thỏa mãn nhu cầu XH và được bảo vệ quyền phát minh sáng chế vì thế mà kiếm ra tiền để sống và duy trì cơ nghiệp. Bác Quân chỉ có tiền còm để cấp không cho RD, hoặc oai hơn là chi cho đơn đặt hàng khống (sản phẩm vẫn cứ bị đút vào ngăn kéo), bác ấy lại còn đôn đáo lập ra cả quỹ còm để cho vay đấy. Tình hình là thế này:

     Về RD, Dove chợt nhớ lại, đã có lần vô tình đọc thuyết minh đề tài liên quan đến “công nghệ” nuôi gà bằng tảo xoắn (spirulina) mà ngao ngán. Mỗi năm, làng nghèo Nghĩa Đô sản sinh ra cả trăm cái RD như vậy. Mỗi đề tài phải nộp dăm ba bản thuyết minh, xếp thành chồng cao lút đầu người, tổng trọng lượng lên đến vài tạ. Thế nhưng cái thì được bác Quân được cấp tiền, cái thì bác ấy bảo người đề xuất ko đủ năng lực nên “đặt hàng” cho người khác làm, thảm thương thay là phần lớn bị quăng vô recycle bin. Ý nghĩ về gà đã nẩy sinh ra trong bối cảnh như vậy.

     Còn về Quỹ: Tỷ dụ muốn vay 10 triệu USD để làm pilot công nghệ bauxit thì quỹ của bác dưới cơ, cả về nhân lực quản lý lẫn về hiện kim. Còn đối với nhu cầu nhỏ hơn, theo nhiều người thì thà ra ngân hàng cá mập còn hơn vác mặt đến quỹ của bác Quân vì lãi tuy ít, nhưng phí thì nhiều và lắm thứ nhiêu khê khác.

     Vài năm trước, Dove có dịp khảo sát một số nhà sáng chế dân dã, có sản phẩm hẳn hoi. Họ than phiền vừa ra mắt triển lãm thì lập tức công nghệ bị đạo hết trọi. Cơ nghiệp tiêu ma, vợ con nhếch nhác, gia cảnh thê thảm. Thật tình mà nói, hóa ra cấp và bảo vệ bản quyền công nghệ thì bác Quân “nhà mềnh” cũng rất kém.

   • TKO says:

    @ Cụ Dove:

    Nhân cụ Dove nhắc đến RD và sáng chế, cháu thấy lý thú nên sưu tầm bổ sung thêm thông tin. Cháu nhận thấy như ri: Sáng chế – mới tham gia vào con hành lang pháp lý, đã muốn chết yểu, mong gì đến được đoạn đường “thương mại hóa”: quyền lợi của nhà sáng chế do ai bảo hộ, bảo hộ như thế nào? Luật SHTT thì non trẻ, cơ quan quản lý thì … he he!
    🙂

    Vì vậy, VN ta gia công, làm thuê mãi thôi!

    TRÍCH THAM LUẬN TẠI HỘI NGHỊ SỞ HỮU TRÍ TUỆ CỦA ÔNG ĐOÀN NAM SINH.

    Từ 1981 đến 2013, nước ta chỉ có 3.671 đơn người Việt Nam nộp xin bảo hộ sáng kiến, sáng chế, trong khi đó người nước ngoài nộp 37.583 đơn cho Cục SHTT Việt Nam.

    Luật về SHTT của VN còn non trẻ, không dễ đối phó với những nước tiên tiến, nước mạnh. Bao lần hội nghị vào WTO cũng chỉ vướng điều này, rồi thì TRIPs, TRIPs+, đều không gỡ nổi. Nay lại TPP, càng hết sức khó khăn.

    Cả nước không đào đâu ra một luật sư thâm chiêu về SHTT, trong khi nước ngoài sẵn cả liên đoàn. Thế mà cứ cử các chính khách mù tít đi đàm phán, hỏi có ghê răng không ?

    Ra Cục SHTT mới biết từ thẩm định viên đến lãnh đạo chỉ mới i tờ. Công việc chính là làm những việc vặt như đăng ký kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý,…Phần lớn do quan hệ , 5C mò lên và vây cánh là những công ty dịch vụ SHTT. Thế mà viết bản mô tả cứ bắt méo bắt tròn, thuê dịch vụ thì vừa hầu vừa dạy chúng cũng chưa dễ gì xong.

    Nộp lên thấy có thông báo ngày ưu tiên nhận đơn là mừng. Luật thì chỉ 43 tháng là xong bằng phát minh, tôi yêu nước, nên nộp mấy cái, toàn 8 năm mới có. Hỏi chỉ còn 12 năm ưu tiên, với bao chi phí quá khứ chưa kể đôi ba lần từ chối, đôi ba lần thuyết minh,.. Chậm trễ chủ yếu vì Cục thuê thẩm định mà nhà khoa học thẩm định không nổi, hỏi loanh quanh đến hạn trả về. Nhờ cả nước ngoài, nước lạ nữa thì thôi, rồi đêm dài lắm mộng, cả quá trình ngộ nhỡ bộc lộ ra đâu đó khiến có kẻ đăng ký loại hình tương tự là vất. Luật ta đâu có khoản cá nhân kiện chủ thể nhà nước, có mà muốn ra khoai…

    Tác giả: Đoàn Nam Sinh.

    P/s: TKO xin lỗi cụ Đoàn Nam Sinh vì đã không xin phép trước để trích đăng một số thông tin trong bản tham luận của cụ Đoàn Nam Sinh – cụ Sinh hôm trước có mặt trong cuộc gặp gỡ mới đây của bác Cua với Ngà Voi, cụ Ba Tê, cụ nghệ sĩ kèn Saxo tại Hà Nội.

    Nguồn: Internet.

   • Dân gian says:

    Giới khoa học nói riêng và giới trí thức nói chung luôn luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm(NQ) mà đàn gà khoa học mười con chỉ đủ thức ăn cho một thì làm sao mà sống khỏe sống có ích, làm cho VN ta vẻ vang sánh vai với các cường quốc như lời Bác Hồ nhắn nhủ được nhỉ? Những con gà đói chắc cũng phải tự động kiếm ăn tự do thôi để mà nuôi gia đình, đừng chờ đợi vào nắm thóc của bác Quân, đại diện cho Đảng và nhà nước nữa phải không bác?

    Tóm lại không làm gà nữa. Làm dân thôi!

   • TamHmong says:

    Chào Dove. Mình từ lâu muốn nói về người Hoa nhưng sợ mọi người di ứng nên tự hạn chế. Nghe câu Dove nói về đồng loại “Con nào giành được mồi thì chạy tuốt ra xa nuốt trợn nuốt trạo cho kỳ hết. Hết rồi, lại xáp vô nhập đàn, nhấp nhổm vươn cổ chờ cướp mồi mới” mà xót xa quá.
    Đây cũng là lý do chính tại sao mình bỏ Vòm Nghĩa Đô đi bụi. Hồi tớ chưa đi hoang (vào những năm 90) kinh phí cho một đề tài nhà nước còn hẻo lắm. Chỉ khoảng vài ngàn đến $10-15.000 thôi. Mỗi lần đi họp Hôi đồng xét duyệt thấy các bậc ‘cây đa cây đề” móc máy nhau mình quá chán nản và chua xót.
    Bản thân vì không muốn bị mổ xẻ và nghe lời khó chịu mình cũng thôi không đăng ký nữa mà về với dân (các Cty, nhà máy xí nghiệp nhà nước). Đi làm các Hợp đồng ứng dụng triển khai, bảo dưỡng kỹ thuật. Đi mua thiết bị cho họ từ Nga và các nước. Ở đây thì lại vấp phải “cơ chế’ khác. Vì không muốn hỏng gan do uống rượu và đi tù thay ai đó nên cũng đành Say goodbye để về với dân Nga.
    Bây giờ thì mình nghe nói (từ các đồng nghiệp cũ và người thân) cuộc chiến trong các buổi xét duyệt được tiến hành đúng theo binh pháp Tôn Tử. Có các binh chủng, trinh sát, nội gián,.. không biết có đúng không?

    • Dove says:

     Còn thêm ít ra là 2 binh chủng nữa: 1) Tài chính đề tài (những gã nào tiêu được 50% ngân sách minh bạch và đúng quy định là rất hiếm, còn lại ko dưới 50% là chi tiêu khác phải hợp thức hóa và xoa dịu kiểm toán, nghe đồn là quyết liệt và mất thể diện lắm) ; 2) Đi tết quan trên, binh chủng này chỉ hoạt động trong dịp từ 25 – trưa 30 tết, nhưng xem ra cực kỳ căng thẳng và quan trọng, cần IQ rất cao.

     Dove cũng chỉ nghe nói vì đã từ lâu ko chịu làm quan, ko chịu làm chủ nhiệm. Do kiếp trước ăn ở tốt nên thường được mời tư vấn chuyên gia, bên A cung cấp tài liệu, bao mọi chi phí lưu trú và thanh toán công theo giờ.

   • Lạc rang cả vỏ says:

    Bác Dove, em cũng đồng cảm chuyện này. Hồi em còn ở Viện, chứng kiến các bác tiền bối đánh nhau, chơi nhau chí tử vì nhữgn đề tài, những miếng quyền lợi mà chán quá. Mà quyền lợi, đề tài có hoành tráng gì cơ chứ. So với bên ngoài thì còm cõi biết bao.

    Thế là em đành từ giã giấc mơ làm nghiên cứu viên, rời khỏi nhà nước. Làm cho các cụ nhà em cũng bối rối một ít. Tại vì họ hàng, bác ruột, bác rể, anh họ nhà em làm ở Viện nhiều, người thì Viện Hóa, người thì Viện Cơ, người thì Viện Tin học. Nên các cụ cứ muốn em nối nghiệp đó.

    • Hoàng cương says:

     Chắc lẽ tôi chỉ hơn “Lạc rang cả vỏ” vài tuổi . Tôi ra ngoài làm ăn hơi muộn , người thân muốn tôi an nhàng trong biên chế nhà nước . Tôi sống chẳng ra gì rượu chè liên miên như người bỏ đi ,quân đội biến thành cánh tay lợi ích nối dài …mãi .

     … viết lá đơn trình cho xếp ,tôi cuốn gói về nhà , hòa vào dòng đời xô bồ mà như cá về với sông ,lặng lẽ bên người thân ,lặng lẽ lắng nghe hơi thở cuộc đời và giất ngủ sâu hơn ,có thời gian chăm chút gia đình bé con của mình và sẵn sàn từ chối những điều mình không thích .

  • Vĩnh An says:

   HC chủ quan quá, tôi biets nhiều người tàu cả ở VN và bên Nga. Họ cũng như dân mình thôi, có thế này và thế kia, HC chỉ thấy những gương thành công mà không thấy những kẻ khốn khổ và thất bại. Thất bại ở quê nhà còn đỡ, thất bại ở xứ người mới khủng. Khi xa xứ người ta dễ cảm thông với nhau hơn là người bản xứ. TQ là nước đa chủng tộc, có khi nói chẳng hiểu gì nhau và họ chỉ đoàn kết trong cùng chủng với nhau thôi, khác tý cũng nện nhau tóe máu. Các băng đảng cũng theo vùng miền

   • Hoàng cương says:

    …trong xã hội chứa nhiều cộng đồng dạng người mang sắc thái xu hướng tầm nhìn …khác nhau ,mỗi cá thể tìm đến nhau hợp tác đồng cảm tương đối thích hợp (giống như lựa giày dép ,quần ,áo v.v) mà mình thấy thoải mái nhất 🙂 Để xã hội nề nép phát triển ,nhất thiết phải có sắt luật và các cá thể hiểu rằng sẽ có nhiều loại thức ăn vừa miệng cho mỗi người ,tùy theo khả năng cho người đó …ai cũng nổi bật theo cách riêng của mình mà không ảnh hưởng đến sinh mạng của người khác ?
    Kẻ quyền thế rất áp đặt cưỡng bức tạo ra quá nhiều tệ nạn và tiềm ẩn sung đột giữa các cộng đồng đi đến chia rẽ thù hận ..xã hội không an toàn rối ren .

    Ví dụ : Tôi đến nhà bạn thấy nhà cửa sạch sẽ ,con cái nề nếp ,đương nhiên tôi không giám mang dép bước vào nhà khạt nhổ nói năng bậy bạ được …

    Nói cách khác cái thiếu chuẩn mực sẽ không được hoan nghênh . Một xã hôi luôn đề cao nhân tính thì cộng đồng đó sẽ được tôn trọng và dễ phát triển – vậy mới có sự khác biệt giữa người Hoa ,người Việt ở trong nước và đang sinh sống ở các quốc gia bên ngoài .

  • chinook says:

   Không hẳn thế đâu Bác Hoàng cương.

   Thành phố Seattle , nơi tôi cư ngụ nhiều năm , người Hoa rất đông nhưng chia làm nhiều nhóm chính
   1. Những người sanh đẻ nhiều đời tại Mĩ.
   2. Những người mới nhập cư (thế hệ 1 hoặc 2)
   .Gốc Đông dương(Việt, Kampuchia, Lào)
   .Gốc Hongkong
   .Gốc Đài loan
   .Gốc Đại lục
   .Gốc Indonesia
   .Gốc Phlilippines

   Những người thuộc nhóm 1 , đã hội nhập vo xã hộiMi hoàn toàn. Hầu như không sanh hoạt với các nhóm kia. Trừ những người làm chánh trị để lấy phiếu.

   Những người thuộc nhóm 2 cũng không sanh hoạt chung. Thâm chí có những nhóm còn xé nhỏ thành các nhóm nhỏ hơn nữa.

   Nói chung, người Hoa cũng như mọi sắc dân khác. Tánh cộng đồng, hoặc đường hoàng trong ứng xử tùy thuộc vào trình độ phát triển và văn hóa.

   Tôi không nghĩ nguồn gốc sắc tộc ảnh huởng nhiều.

   • Hoàng cương says:

    @chinook , tôi hiểu cảm nhận của bác . Có thể tôi phải nói lê thê một chút – Thời khẩn hoang Miền nam Vn đất rộng người thưa ,họ phải liên kết hỗ trợ nhau sinh sống …hoặc đi buôn có bạn bán có phường v v .

    …Và họ di cư qua các nước phát triển cởi mở ở tầm cao ,những đồng thuế họ nộp cho chính phủ nước sở tại bảo vệ tính mạng an sinh cho họ …là một sự cam kết đáng tin cậy . Có thể như vậy mà tính cộng đồng có chọn lọc hơn ? Nhịp sống nhanh hơn ,thời gian quí hơn ,rồi văn hóa góp gạo thổi cơm chung cũng làm cho các mối quan hệ rạch ròi sòng phẳng (lạnh lùng hơn ) Tôi nghĩ không vì thế họ căm ghét hiềm khích với nhau ? mạng sống con người đều được tôn trọng ?

   • Thanh Tam says:

    Mới đầu tưởng Bác Chinook cũng là người Hoa vì Bác có Nick Chin…, Hiện nay ở VN tràn ngập người Hoa, Thời Ông Lê Duẩn dòng người Hoa rời khỏi VN rất đông ,một phần do kích động của TQ,một phần do quan hệ hai nước VN và TQ trở nên băng giá ! Một phần do đường lối ngoại giao cứng nhăc của VN hoàn toàn ngả hẳn về Liên Xô và Ghi hẳn vào hiến pháp VN năm 1982 : Trung Quốc là kẻ thù truyền kiếp của Việt Nam . Nhưng phần lớn là do chính sách Bá quyền của Trung Quốc ,tư tưởng Đại hán của Đặng Tiểu Bình có hậu thuẫn và bật đèn xanh của Mỹ nên đã xảy ra cuộc chiến xâm lược VN của TQ năm 1979.
    Nước nhỏ mà có vị trí chiến lược quan trọng như VN mà không có Lãnh đạo có Đức, có tài thì VN lại như con Tốt trên bàn cờ Chính trị của nước lớn thôi ! Có bao nhiêu người Hoa ở VN là nhân viên của Tình Báo Hoa Nam Trung Quốc ? Có Bao nhiêu người VN cộng tác và ăn lương Của Tình báo Trung Quốc ? Có những Lãnh đạo nhu nhược biết nhưng không làm gì được,có lãnh biết nhưng chưa đủ mạnh .
    Đợt này Trần Đại Quang sang Mỹ xem có nhờ anh CIA giúp mấy cái “kính” soi mấy anh Hoa Nam ở Hà Nội và Sài Gòn ,không thì dạo này Hoa Nam hoạt động dữ quá ! Đến khi Anh Mỹ muốn Xoay cái trục sang Châu Á thì gãy cả trục !
    Bác Chinook thấy người Hoa ở Mỹ ra sao hả Bác ?

 14. nguyenvan says:

  Không biết dối gian thường quan bé
  Huyện quan Xứ Nghệ chỉ thế thôi
  Thay anh Thay Cỏ , ôi trời sập!
  Phải gian , phải dối , mới làm to

 15. Dove says:

  @Chinook và những người quan tâm:

  “Nhân tiện xin Cụ làm ơn cho biết thêm cây Dân chủ mà Văn3 và đám tiều phu trồng mấy chục năm ở nước ta là chủng loại nào ?”

  Theo Dove, hạt giống của cây dân chủ mà Văn Ba đã trồng ở VN vào năm 1946 là do Rosa Luxemburg tặng, nếu phân tích ADN của nó dễ dàng nhận thấy gen trội của Công xã Paris và của mô hình dân chủ của nước Đức do SPD chủ trương.

  Cây này ko mọc được là do Tổng thống Mỹ H. Truman vào hùa với Pháp đánh hội đồng Văn Ba, đuổi tuốt lên rừng rồi ủn vào tay Mao và Sít. Để tiến hành kháng chiến, Văn Ba buộc phải nhận viện trợ thế là quy luật ngàn đời “nhận tiền của người nào thì phải múa theo sáo của người nấy” từng bước phát huy tác dụng. Văn Ba cố gắng cầm cự, nhưng từ cuối thập niên 1950 thì sức yếu dần. Tiều phu hậu bối Lê Duẩn, đào tận gốc, trốc tận rễ cây Dân Chủ và trông vào đấy cây XHCN theo định hướng Mao và Sít. Đến nay, thì cây do tiều phu Lê Duẩn trồng đã bị cả một đàn sâu ăn trụi thùi lụi chỉ còn lại trần sì cái cọc định hướng Mao và Sít.

  Cây sẽ được trồng mớii, chắc chắn sẽ là cây dân chủ cộng hòa Bắc Âu và Đức nhưng được biến đổi gien để mang mầu sắc VN.

  Dove đã có công phát triển lý luận “ỦN” và cập nhật cho còm sĩ Hang Cua sớm hơn chí ít là một năm, so với công luận quốc tế. Sau đây là một đoạn trích Nguyễn Giang, BBC, 25/03/2015:

  “Vào giai đoạn Việt Nam đấu tranh đòi độc lập 1945-1946, tính cố chấp của chính giới Pháp gồm cả phái de Gaulle và phe Xã hội mà ông từng là đảng viên đã góp phần đẩy Hồ Chí Minh và Việt Minh về phía Mao với các hệ luỵ cho quốc gia nhiều thập niên về sau.”

  Với lợi thế của BBC, Nguyễn Giang mà tiếp thu được đầy đủ hơn lý luận ủn của Dove thì sẽ tiến rất xa. Nhân tiện, nên đọc trọn bài báo để thấy rằng lịch sử ko trơn tru như sau khi bị TamHmong gọt.

  Link: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2015/03/150325_sir_stafford_cripps_ho_chi_minh

  Về Harry Truman sẽ có một recom ngắn.

  • Thái A says:

   Nghe Dove lặp lại nhiều lần về Văn 3 cũng thấy thuyết phục , nhưng cứ nhớ lại vụ Nhân Văn Giai Phẩm nhất là thân phận của 2 cụ Nguyễn Mạnh Tường và Trần Đức Thảo thì như miếng
   cơm đang ngon lại nhá phải viên sạn điếng răng ! Không biết làm sao Văn 3 lại ghét các nhà
   Dân chủ đến thế ?! Nếu Dove rõ nguyên do chuyện này giải thích rõ cho mọi người thấy thì hay quá.

   • Dove says:

    Cụ Nguyễn Mạnh Tường và Trần Đức Thảo chỉ là hai trí thức ko được dùng vì tư duy ko phù hợp với cái thời mà cây của Văn Ba trồng vào năm 1945 – 1946 đã bị “đào tận gốc trốc tận rễ” để “múa theo sáo của Mao và Sít”.

    Ko được dùng thì bị cắt tiêu chuẩn giáo sư cũng là phải nhẽ. Khổ thì chẳng ai khổ lắm cả, nếu quy về GDP về cùng mẫu số chung thì các cụ tự do và sướng hơn Điếu Cày nhiều.

    Cụ Thảo mặc dù trong học thuật thì duy vật, nhưng trong cuộc sống thì duy tâm, ăn ở thế nào cũng xong. Cụ Tường thì có của ăn của để, nên vẫn hàng ngày đi đánh tenis. Đó là sự thật mà cả HN ai ai đều biết, có lẽ TamHmong cũng biết.

    • HỒ THƠM1 says:

     Bớ lão Đốp!
     Cụ Nguyễn Mạnh Tường và Trần Đức Thảo không phải sinh ra để “ăn ở thế nào cũng xong” hay “hàng ngày đi đánh tenis”. Đó không phải là “lý tưởng” hay ý nguyện của hai ông. Chế độ không dùng tài năng sở trường của hai ông ( và nhiều ông tương tự), để hai ông phải như thế là một tội ác rồi.
     Không ai đi “tìm hiểu” hai ông giàu hay nghèo, thường “vui thú điền viên” bằng trò gì để làm gì, miễn hai ông không dùng tiền của tham nhũng là ok rồi!
     Chế độ cũng chỉ mong được có vậy, rất vui mừng phấn khởi khi thấy hai ông “hàng ngày đi đánh tenis” rồi về ngủ, sáng ra lại…đi đánh tenis. Đó là một tội ác của chế độ khi để các nhân tài sống như thế!

    • Dove says:

     Bớ Hồ Thơm1, việc của hai cụ là làm tư duy và làm trạng sư. Nhưng ở cái thời đại vừa phải đánh cho Mỹ cút vừa phải múa theo sáo của Mao và Sít, thì nghề của 2 cụ là vô dụng.

     Vả chăng, mỗi thời đại cần nhân tài của nó, những nhân tài “sinh nhầm thế kỷ”, sống được đã là may.

     Như Châu Âu đó, có thời họ đã thiêu sống Giordano Bruno và bắt Galieo Galilei phải thề trước kinh thánh rằng trái đất ko quay.

     Cùng thời các cụ Thảo và Tường, ở bên Hoa Kỳ, mục sư Martin Luther King chỉ vì nói một câu ko cần thiết “I have a Dream” mà bị lynching chết tức tưởi. TTg JF Kennedy có chính kiến ko phù hợp, bị bắn phọt óc vào váy hồng của bà Jacqueline và chết tốt.

    • HỒ THƠM1 says:

     “làm tư duy” là làm cái khỉ mốc chi? 🙄
     “đánh cho Mỹ cút” thì mắc mớ gì phải dìm chết nhân tài của đất nước?
     Lão Đốp nói câu này hay nè: “mỗi thời đại cần nhân tài của nó” . Vì vậy những “nhân tài thời XHCN” ngày nay có lẽ vứt vào… Recycle bin ngay và luôn được rồi đấy!

     Những cái thời …thiêu sống Giordano Bruno và Galieo Galilei… vân vân… như lão Đốp đưa ra là những thời…Thổ tả đấy, đã bị lịch sử thế giới ngàn năm nguyền rủa và không chấp nhận, hay lão Đốp có ý bảo thời Văn Ba cũng giống như thế? 👿

    • Dove says:

     Bớ Hồ Thơm. Ko dìm chết, chỉ ko cho hưởng tiêu chuẩn giáo sư thôi.

    • Thái A says:

     Cứ theo Dove trả lời thì ra cụ Văn 3 cũng chỉ là con rối cho người ta giật dây ! Vậy thì nhà cháu đây cũng vẫn thấy thất vọng về ”thần tượng ” mà một thời trai trẻ mình chót sùng bái! Sau này thỉnh thoảng lại nhớ đến câu nói của nhân vật Ác Tơ (Trong tiểu thuyết Ruồi Trâu thì phải, lâu quá rồi chẳng biết nhớ có chính xác ?) đánh giá về cha Mông ta ne li :”Chúa chỉ là một bức tượng đất ! Ta cho một búa là tan !”

    • Dove says:

     Thế thì cụ Diệm và cụ Thiệu là con gì….Có khi còn kém cả con rối nữa ấy chứ…Thật đáng buồn vì còm sĩ Hang Cua ko có kiến thức rỗng tuếch về hệ thống chính trị “múa theo sáo” của người có tiền.

     Sòng phẳng nhé, Dove thì muộn rồi, đã quá 23 tuổi phải trung thành với Mác Lê và Văn Ba. Thế nhưng nếu Cù Huy Hà Vũ khều được của ông B. Obama mười ngàn tỷ USD như ở Iraq và Afghanistan thì Dove có thể sẽ rụt rè khuyên con gái:

     Hay là con học múa theo sáo của ông B. Obama đi. Thật ra thì chính trị chẳng đẹp đẽ gì, nó múa theo sáo của kẻ có tiền và gian manh tráo trở như gã buôn xe second hand. Tuy vậy, con vẫn nên nhớ rằng trong suốt thê kỷ XX, thì Văn Ba là người chính trực và khôn ngoan nhất.

    • Thái A says:

     Thế thì:
     Làm ”Rối cạn” cụ Kim (Trần Trọng Kim)
     Còn hơn làm “Rối nước”
     Để dân tộc đắm chìm…
     Mấy chục năm khốn khổ !
     Đến bây giờ vẫn cố…
     Mà chưa đến bến bờ !
     Hỡi ôi ! Cụ Dove !

  • chinook says:

   Cây này ko mọc được là do Tổng thống Mỹ H. Truman vào hùa với Pháp đánh hội đồng Văn Ba, đuổi tuốt lên rừng rồi ủn vào tay Mao và Sít. Để tiến hành kháng chiến, Văn Ba buộc phải nhận viện trợ thế là quy luật ngàn đời “nhận tiền của người nào thì phải múa theo sáo của người nấy” từng bước phát huy tác dụng. Văn Ba cố gắng cầm cự, nhưng từ cuối thập niên 1950 thì sức yếu dần

   —————-

   Cụ Dove không đứng lắm khi đề cập đén giai đoạn này. Trong thế chiến II, Văn3 có liên lạc với Mĩ, và được Mĩ giúp.

   Lúc ở Seattle, tôi có quen một trong hai sĩ quan trong toán sang giúp Văn3. Toán của Ông đã đặt tram vô tuyến ở Cao bằng và giúp huấn luyện những toán vó trang đầu tiên của Vietnam.

   Mọi chuyện thay đổi khi Mao được Hồng quân Liên xô giúp sau thế chiến .

   Văn3 khi đó có lẽ đánh giá quá cao về dòng thác cách mạng đỏ .Và toán cố ấn Mĩ được lịnh rút về.

   Có thể hiểu và phần nào thông cảm cho Văn3. Nhưng không thể cho quết định theo CS và múa theo điệu nhạc của Xít của Mao là đúng được trừ phi chỉ xét đến sự an toàn, lợi ích của chính cá nhân Văn3 và đám đệ tử ruột

   • Dove says:

    Cho đến 1950, Văn Ba ko thể được bất cứ hồng quân nào giúp. Để đến châu Âu phải đi qua con đường Miến Điện.

    Múa theo sáo của Chú Sam, liệu có hay ko. Hai anh em cụ Ngô Đình Diệm là ví dụ. Hiện nay trong Thư viện Quốc gia HN vẫn còn treo ảnh ông Ngô Đình Nhu, vốn là một trong những giám đốc.

    Còn một sự thật nữa là phe nhóm của Văn Ba được nhân dân tín nhiệm, ít ra là ko thua ông P. Poroshenko – con rối múa hay nhất của chú Sam bây giờ. Vậy bảo vệ phe nhóm là đúng thôi vì nó là chính danh.

    Còn cái gậy vuông gì đó…để Dove nói cho mà nghe, phe nhóm của VN hai đời Cộng Hòa, đã múa theo sáo của chủ Sam, rải xuống đầu dân bom đạn nhiều hơn tổng số bom đạn đã dùng trong thế chiến 2 gấp 3 lần, tổ chức ‘Roots of Peace’ của bà Hedi Kuhn cho biết chỉ riêng ở Quảng Trị, sô đơn vị bom mìn chưa vô hiệu hóa có thể lên đến 3,5 triệu. Nếu tính đến chất độc da cam thì kinh lắm, hàng triệu người bị mắc di chứng, hàng trăm ngàn quái thai đã chôn.

    Dove ko nghĩ rằng hàng triệu cái chết do bom đạn và chất độc hóa học made in USA là nhân đạo và văn minh hơn gậy vuông.

 16. CD@3n says:

  “Đến nay, tiến độ dự án tiếp tục chậm trễ nghiêm trọng và các cam kết của Tổng thầu đều không thực hiện xong, đặc biệt là một số hạng mục thuộc đường găng tiến độ của dự án như: hạng mục 7 nhà ga đang thi công kết cấu phần trên do chậm trễ trong việc lập phương án chỉnh sửa hệ đà giáo thi công sau khi xảy ra sự cố; công tác đúc và lao lắp dầm chậm trễ trong công tác lựa chọn và ký kết hợp đồng với nhà thầy phụ; xử lý nền đất yếu khu Depot chậm, vướng mắc với thầu phụ…”,

  – Vể việc thanh toán của tổng thầu cho các thầu phụ :

  “Được biết, hiện tổng số nợ báo cáo đến 20/1/2015 của Tổng thầu đối với các đơn vị thầu phụ là 426 tỷ đồng, đến nay mới thanh toán được 275 tỷ đồng trong khi Tổng thầu cam kết giải quyết xong nợ đọng đầu tháng 3/2015.”

  – về phong cách làm việc “nghiệp dư ” của Tổng thầu :

  “Mặc dù Bộ GTVT, Ban QLDA đường sắt đã làm việc nhiều lần với lãnh đạo Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc và tổng thầu đều cam kết đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, đến nay, hầu hết các cam kết này đều không thực hiện xong. Tổng thầu vẫn chưa quyết liệt trong xử lý các tồn tại, vướng mắc, tiến độ dự án tiếp tục chậm trễ. Tất các các vấn đề nêu trên đã thể hiện năng lực, kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp của Tổng thầu EPC không cao, thiếu tinh thần trách nhiệm với xã hội, cộng đồng, gây thiệt hại lớn về kinh tế xã hội và gây tâm lý lo sợ, bất an cho người dân mỗi khi lưu thông gần khu vực công trình”, ( hết trích, nguồn : VNN)
  —————————————–
  – Hàng trăm cây xà cử “cổ thụ”, theo tuyến ĐS trên cao, đã bị “chặt rất nhanh” ( mặc dù, theo 1 vị trong hội đồng đánh giá tác động môi trường “ĐTM” của DA, thì không hê có đê cấp đến việc phải “triệt hạ” toàn bộ những cây này, vì có cây- kể cả tán- ở xa ĐS đến vài chục mét). Còn ĐS trên cao ư? hãy chờ đấy, ký vay vón thêm 300 tr $…đẩy nhanh tiến độ với đích khai thac thương mại cuối 2015…”có mà nằm mơ giữa trưa hè đỏ lửa đã hết bóng râm mát của cây xanh” !!!
  ÔI BẠN VÀNG…KHÈ !

 17. Sóc says:

  Nông dân mất đất… Đó là một vấn đề xã hội nghiêm trọng, ngay cả khi được đền bù giá hời đi nữa. Hậu quả phát sinh thậm chí không phải nhà xã hội học nào cũng lường trước được như môi trường, như tệ nạn xã hội, như khủng hoảng thị trường lao động…

  Huống chi nông dân mất đất vào tay lợi ích nhóm, các đại gia mua đất của dân một đồng, bán lại vạn đồng, đó là mầm mống của bạo loạn

  Vì thế Sóc thấy vấn đề này nghiêm trọng nếu như không được giải quyết.
  Nhưng bên cạnh đó, thì Sóc có một nỗi lo khác

  Cái mà Voi cho rằng sáng kiến của bà con khi biểu tình bằng giấy 2 mặt, mặt này đòi đất, mặt kia biểu tình chống chặt cây. Sóc không thấy đó là sáng kiến.

  Có thể Sóc có cái nhìn khác mọi người

  Đấu tranh nêu không tập trung 1 mục đích, sẽ làm cho người ta không biết mình đấu tranh mục đích nào chính. Đất đai bị mất, là mục đích chính cần đòi, thì bà con bị kéo vào mê hồn trận của biểu tình: hôm nay chống chặt cây, hôm nay bạch hóa vụ Thành Đô, ngày mai chống China kéo dàn khoan, ngày kia tưởng niệm Gạc Ma, ngày kìa đòi đất cho bà con Thiên Chúa Giáo, ngày kía thì minh oan cho tử tù. Về mặt chính trị, đó là sai lầm của bà con. Dân chúng sẽ cảm thấy nhàm, sẽ cảm thấy đó là chống đối thay vì cảm nhận đó là bà con khiếu kiện một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng sống còn tới cuộc sống của bà con. Nhà cầm quyền sẽ có cớ nói rằng bà con khiếu kiện thì ít, chống chính quyền thì nhiều… Cuối cùng ai được lợi, chắc chắn không phải bà con nông dân mình. Người được lợi, hiển nhiên là tụi tham nhũng, những tay đầu cơ chính trị, những phe phái…

  Sóc nói thật trong lòng Sóc, nếu có thể khuyên bà con, Sóc nghĩ bà con nên tập trung một mục đích của mình thôi. Đó là mất đất, mất ruộng, mất nguồn mưu sinh… Điều đó là nghiêm trọng

  • Hoàng cương says:

   Sóc ơi ,dân chủ sơ khai là loạng quạng thế đó – giống như đứa trẻ nhỏ tập ăn rơi vãi , đi phải té ,rồi bò ,rồi chạy ,tập nói ….đừng nên nóng ruột ,mọi thứ phải xây dựng nền tảng . Giống như hồi chập chững lên mạng ảo ăn nói mới đầu rất từ tốn ,nửa kín nửa hở ..tiến thêm séc xi luôn ..sợ ai nào ?

  • Kiến vàng says:

   Suy nghĩ của Kiến trùng khít với suy nghĩ của Sóc. Up luôn.

   • Hoàng cương says:

    Đối phó với lợi ích nhóm sảo quyệt ,cần có bước đi tỉnh táo dò đường …nếu chỉ chém gió trên mạng ảo thì dễ rồi 😛

  • Dân gian says:

   Biểu tình kiểu này không ổn, nhẽ ra phải có luật biểu tình để biểu tình cho chuẩn. Thủ tướng đã nhìn thấy điều ấy và đã yêu cầu QH làm luật này. Nhẽ ra ta đã có luật này rồi nhưng sao hoãn hoài không làm? Nhẽ ra TT phải quyết liệt hơn nữa trong hành động để có luật này. Nhẽ ra…nhẽ ra…

  • chinook says:

   Mục tiêu là chống bất công và nguồn gốc phát sanh ra những bất công đó.

  • Holland says:

   Lời khuyên của tôi cho bà con dân oan là hãy trở về nhà(tôi từng khuyên người tron họ tôi như thế) .Dù bà con có đi kiện 30 năm nữa thì cũng thế mà thôi .
   Nước ta có Chính Quyền ko ?xin thưa là có .
   Các công sở có người trực làm việc ko ?xin thưa có nốt .
   Các công chức ,nhân viên được Nhà Nước phân công làm nhiệm vụ giải quyết công việc cho dân ,họ có làm việc được giao ko?xin thưa họ có ngồi đấy nhưng ko chịu trách nhiệm nên việc ko thể giải quyết .Có lần ông Vũ Khoan khi đương chức bị phóng viên Nước Ngoài chất vấn về chịu trách nhiệm cá nhân .Ông đã nửa đùa nửa thật nói””nếu Thế Giới mà giống nhau hết thì làm gì còn sự khác biệt …”.
   Có CQ mà như ko đó ,ko ai chịu trách nhiệm hết .Nhưng nếu ai kêu than oán thán nhiều ,hay chỉ giúp người khiếu kiện thậm chí sẽ bị bọn côn đồ nào đấy đánh cho vỡ mặt ngay .Hi vọng gì mà đi khiếu kiện hả bà con ?Nếu ko có thể tống cổ lũ vô trách nhiệm ra khỏi văn phòng của nó ,hay ko thể đáp trả lại những kẻ tấn công bà con thì cách tốt nhất là chịu oan khiên mà về nhà làm lụng kiếm tiền nuôi thân và gia đình mình .Đơn giản thế thôi .

   • ngavoi77 says:

    Cũng bởi vì nhiều người nghĩ vậy nên xã hội VN mãi mãi không thể có thay đổi, không có dân chủ và mong chờ dân chủ, công bằng, công lý đến từ trên trời ạ.

  • ngavoi77 says:

   Tại sao Sóc không nghĩ rằng từ bắt nguồn từ việc đòi đất, đòi công bằng cho chính mình dần dần bà con dân oan đã nhận thực được trách nhiệm xã hội của họ là họ phải biết chống lại cái sai trái trong bất kỳ trường hợp nào và đòi công bằng cho chính bản thân mình cùng tất cả mọi người trong nhiều vấn đề. Họ đi biểu tình phản đối chặt cây xanh là họ đang thực hiện trách nhiệm công dân của họ. Họ dũng cảm hơn nhiều người khác đang im lặng. Họ đã biết họ cần phải hướng tới cộng đồng, không chỉ ích kỷ chỉ biết mỗi quyền lợi của mình. Điều đó không đáng hoan nghênh sao? Đó là một bước tiến trong quá trình dân chủ sơ khai và nhận thức.

   • Sóc says:

    Sóc vừa đọc một số tranh luận nảy lửa của Voi và một số facebooker khác trên trang FB của chú Hiẹu Minh.
    Dưới góc nhìn của một người coi trách nhiệm đấu tranh là trách nhiệm của công dân, cái gì cũng phải đấu tranh… Thi cũng chẳng sai. :D.
    Xã hội sẽ luôn có những chuyện cần phải đấu tranh, kể cả những xã hội tiến bộ nhất hiện nay. Soc Không có ý kiến về vấn đề ấy. Sẽ không bao giờ hết bất công để các bạn dừng đấu tranh đâu.

    Sẽ là tranh cãi bất tận về hình thức đấu tranh, phương cách đấu tranh, để cuối cùng đạt được mục đích của việc đấu tranh ấy.

    Nên chúng ta cũng không cần tranh cãi.
    Trong nhóm dân chủ của các bạn cũng cãi nhau miết rồi mà. 😀

    Sóc nêu suy nghĩ của mình ra, cũng là một phương thức mà Sóc nghĩ là nó sẽ hiệu quả và đúng hơn, thiết thực hơn đối với bà con nông dân. Bà con có quyền chọn lựa cho mình con đường mình muốn.

    Cá nhân Sóc, nếu bà con cần giúp, Sóc sẽ giúp.
    Nhưng Sóc lại không ủng hộ bà con trở thành biểu tình viên chuyên nghiệp. Sóc rất rõ ràng.

    • ngavoi77 says:

     Việc nào cũng có mặt tích cực và tiêu cực của nó. Bà con biết việc nào nên và không nên, cũng như cái gì ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến cộng đồng. Voi không dính vào việc bà con làm gì. Voi không khuyên bà con, không nói bà con làm gì, không nên làm gì. Voi chỉ giúp họ về cơm áo.
     Nhưng khi thấy họ nhận thức về trách nhiệm cộng đồng thì Voi vui. Nếu bà con không đi biểu tình cùng giúp anh Chính (cùng báo chí, cộng đồng mạng lên tiếng mạnh mẽ) thì giờ chắc em Chưởng đã xanh mồ rồi vì cái án tử hình oan.

    • Sóc says:

      
     @ Voi

     Tớ thì tớ nghĩ như thế này: 

     Biểu tình có tác dụng huấn luyên dân dần quen với việc đấu tranh chống áp bức, cái đó là có. Nhưng muốn luyện cho quen thì cũng phải việc gì ra việc đó. Tức là nhà tôi đang mất đất, tôi thật tình đấu tranh để giành lại đất cho nhà tôi. Như vậy mới chính danh ngôn thuận và thật lòng, thật tình. Khi anh đã thật lòng thật tình rồi, thì anh mới lôi kéo được dư luận nhân dân tham gia  cùng anh. ( Cái này bà con đang cần mà bà con đang chưa có này).

     Đối với việc đấu tranh mất đất sống còn như vậy, mà nổi hứng anh chống chặt cây. Đang rầu thúi ruột anh đi bảo vệ môi trường, thì người ta không có cảm giác cái việc đòi đất là đấu tranh sống còn của anh nữa. Ý tớ là vậy. Khi người ta (nhân dân bên ngoài) không cảm nhận sự đấu tranh của anh  là sống còn, người ta có muốn tham gia cùng/ có muốn quan tâm nhiều đến anh  nữa không, (mà chắc chắn việc tham gia cùng anh là đối đầu với mất mát nhé )… Chắc chắn không, thậm chí sẽ thành vô cảm.

     Mà mục đích của bà con nếu không có nhân dân/ báo chí/ dư luận thấu hiểu đấu tranh cùng thì có THÀNH được không? Để cho nhà cầm quyền có cơ hội chụp mũ, đánh tráo  khái niệm và đổ cho họ là phường chống đối, thì có khôn ngoan không?

     Đừng nghĩ hiểu biết về luật đất đai, khiếu kiện đồng nghĩa với nhận thức chính trị hơn hẳn trí thức.

     Đừng nghĩ nhờ bà con cầm biển đòi tự do cho tử tù nên nhà cầm quyền sợ hoãn thi hành án. Gieo vào đầu nông dân ảo tưởng đó, tớ thấy ngây thơ và nguy hại. 😀

    • ngavoi77 says:

     Sóc nhầm. Bà con Dương Nội, Thanh Oai, Văn Giang, Tây Ninh, Đồng Tháp..nhiều năm nay đi đấu tranh, khiếu kiện cho chính họ. Dai dẵng, trường kỳ và rất lâu rồi nhưng không ai đoái hoài tới họ. Dương Nội và Tây Ninh ngày nào cũng băng rôn, biểu ngữ đi đòi công lý khắp bờ hồ, lăng ông Hồ, quốc hội, trụ sở tiếp dân, mặt trận, báo chí… Tất cả đều nhận đơn của họ rồi đá qua đá lại cho nhau rồi cuối cùng chỉ về tỉnh -là-nơi-làm-sai-để giải quyết.
     Qua nhiều năm tháng, bà con mới dần nhận thức được từ “van xin cầu ơn trên mưa móc cứu xét giải quyết” sang thành “đấu tranh đòi lại những gì của mình và quyền của mình được có” (từ trong ngoặc kép là của chính bà con.) Đó là một bước tiến dài trong nhận thức. Voi chỉ mới tham gia giúp họ gần 1 năm nay. Trước đó họ đã gian lao đấu tranh rất nhiều rồi. Voi không gieo vào đầu họ bất kỳ lý tưởng nào. Thực tế là họ hơn hẳn nhiều trí thức im lặng. Sóc có điều kiện tiếp xúc, trò chuyện với họ thì sẽ thay đổi suy nghĩ 🙂 Lời Voi nói chỉ bằng thừa.

    • Sóc says:

     Việc bà con hiểu ra thay vì đi xin thì họ có quyền đi đòi ( đấu tranh ) là đúng chứ, tớ có nói khác đâu.

     Có thể khái niệm “nhận thức về chính trị” của Voi và Sóc khác nhau. Nên đối với Voi, Voi thấy bà con hiểu chuyện chính trị hơn trí thức không tham gia biểu tình. Voi thấy chuyện đi biểu tình là tiến bộ về mặt chính trị.
     Còn tớ, tớ lại cho là nhận thức chính trị theo cách biểu tình tùm lum hầm bà lằng để đòi đất thì chẳng khác gì nhận thức chính trị bị sai lầm.
     Nên thôi vụ này không tranh luận được rồi.

     Nhưng tớ cho rằng việc nghĩ rằng chính quyền sợ bà con dân oan nên hoãn thi hành an tử tù
     là rất ngây thơ. Việc hoãn thi hành án là tổng hợp nhiều nguyên nhân ( dư luận / báo chí / hành động của một số thành phần tiến bộ trong toà, viện KS … ), bà con chỉ là một thành phần tham gia đấu tranh nhưng tiếng nói của bà con dân oan trong sự đấu tranh đó không phải là tiếng nói quyết định.
     Tương tự như vụ chống chặt cây, bà con cũng chỉ là một trong những thành phần góp tiếng nói, nhưng không phải vì dân oan đấu tranh mà cây bị tạm dừng chặt.

     Chính quyền sợ bà con vậy thì đã không để bà con bao năm nay trường kỳ khiếu kiện như vậy. Họ có ngán gì bà con đâu.

     Cuối cùng mục đích chính của bà con vẫn không đươc giải quyết.

     Trong đấu tranh, tớ nghĩ hiểu người hiểu mình thì vẫn tốt hơn.

   • Tôi rất đồng ý với bạn NgaVoi, không cái gì tự nhiên đến với mình. Ngồi chờ sung rụng thì bao giờ có. Và cái gì cũng phải tập tành để phát triển, “nghề dạy thầy cây dạy thợ” mà.

 18. Hoàng cương says:

  Bản chất tư hữu con người là tư hữu ,luôn có suy nghĩ và hàng động 2 mặt . Ta thử quan sát khi một đứa trẻ đang bú mẹ – miệng ngậm bên này ,tay chụp bên kia . Khi còn bé đã thế rồi ,lớn lên sao tránh khỏi xâu xé giành phần . Sứ văn hóa khi ra luật cũng thiên vị kẻ giàu huống chi ,lãnh đạo sứ mọi rợ v.v
  Có nhiều ý kiến phê phán ông Lý Quang Diệu ích kỷ dân tộc ,chỉ biết lợi dụng đem lại lợi ích cho đất nước và phe cánh của mình ,dễ hiểu thôi vì quyền lợi với nhau mà ,miễn sao dân no ấm không phá phách ,yên ổn làm ăn hưởng thụ ..là điều tốt . Bản thân chính quyền ông ta đáng tin cậy ,bảo vệ lợi ích sống còn trước các dân tộc Lớn xung quanh không ai ghét bỏ mình là tốt rồi . Có được mấy lãnh đạo thế giới mưu lược được như ông ? – Một hòn đảo và nhóm dân hỗn tạp ,chẳng hề có bề dày văn hóa sáng lòa ?

  • Dân gian says:

   Đúng vậy, Sing không có quá khứ để tự hào. Còn ta thì “Ăn mày dĩ vãng” (Chu Lai) khá phổ biến.

 19. TamHmong says:

  Chào bác Vĩnh An. Việc các nước phát triển như Nhật và chắc chắn là cả Úc, Newzeland và nhiều nước phát triển khác rất “thờ ơ” với mô hình Singapore và cá nhân ông Lý Quang Diệu là điều dễ hiểu.
  Singapore và những giá trị của ông Lý Quang Diệu đối với họ chỉ là “NGÀY HÔM QUA” thôi. Có thể là đáng tham khảo đôi chút để hiểu cách hành xử hợp lý với các quốc gia châu Á “rồng, hổ’ mới nổi. Nhưng cũng chỉ thế thôi.
  Về trách nhiệm quốc tế. Nếu các quốc gia với truyền thống và uy tín về trách nhiêm quốc tế lâu đời như Mỹ , Châu Âu, Nhât, Úc có thể ví như các nhà quí tộc thì những nước như Singapore và Trung Quốc chỉ như những anh NHÀ GIÀU MỚI NỔI. Tôi còn nhớ trong vụ bão ở Philippin năm 2013 Mỹ đã viện trợ cho Philippin 20 triệu Dollar trong khi TQ chì vài trăm ngàn.
  Về cá nhân thì phần lớn các nhà tư bản châu Á còn lâu mới biết làm từ thiện như Bill Gates va Waren Buffer và các nhà tư bản Âu Mỹ khác.
  Nói chung người Singapore cũng chỉ là người giàu thế hệ thứ nhất. Tất cả những thói quen tốt họ có là nhờ nền giáo dục áp đặt có phần “ROI VỌT”. Hai chữ LỊCH LÀM đối với họ còn quá xa lạ. Khi đi ra nước ngoài, ngoài tầm phủ song của roi vọt thì nhiều người không giữ được mình.
  Tóm lại là văn hóa ứng xử văn minh vẫn chưa thực sự ăn vào máu. Tôi biết chuyện một số người Singapore ở trong nước thì nghiêm chỉnh và trong sạch nhưng khi đến các nước tham nhũng mạnh thì họ cũng nhập gia tùy tục.
  Tuy nhiên tôi không tin đó là chính sách nhà nước vì những việc như vậy bị các tổ chức và giới kinh doanh quốc tế SOI KÍNH LÚP dữ lắm. Riêng tôi đã có dịp đặt hàng người Singapore để đưa hàng vào Nga thì thấy họ làm ăn rất nghiêm chỉnh.
  Ông Lý Quang Diệu là người rất thực dụng vì nước Singapore. Việc ông thực dụng và “tàn nhẫn’’ đến mức độ nào với dân tộc mình và các dân tộc khác lịch sử sẽ phán xét.
  Tôi rất quan tâm đến thông tin ông LQD có nguồn gốc là người VN gốc Hoa. Bác có thông tin xin cho biết thêm. Cám ơn bác nhiều.

  • Cù Lao Phố says:

   Góc người Hoa ở Cù Lao Phố – Biên Hòa

  • Cách đây khá lâu khi quan hệ của VN và ông LQD bắt đầu ấm báo Tuổi Trẻ có baì viết khá dài về gốc gác ở Biên Hoà cuả ông Lý. Nói cả người thân của ông còn ở VN! Tuy vậy không có một phản hồi nào từ ông và cả giới truyền thông Sing cũng như thế giới. Từ đó tin này bặt luôn. Sau này đa số cho là tin này không đáng tin cậy. Tung ra để thăm dò và bắc cầu ngọai giao vào thời điểm đó. Dù thế nào thì thái độ của ông Lý cho thấy ý định này không thành. Ông LQD là người thực dụng nổi tiếng. Những năm 80 của TK 20 VN sa lầy ở CPC, Sing là nướ lên án VN mạnh mẽ song lại buôn bán ngày càng phát triển với VN. Họ có nói : chửi cứ chửi làm ăn cứ lam̀ ăn. Lúc nào mà họ chả vậy từ khi lập quốc.

  • qn says:

   Em xác nhận ý kiến của bác TamHmong. Truyền thông Úc đại lợi hầu như không đưa tin hoặc đưa tin khá mờ nhạt về cái chết của ông LQD.

   Hãng tin ABC của chính phủ Úc cũng chỉ có một mẩu tin ngắn trên TV mà không hề đưa tin trên website của họ.

  • Vĩnh An says:

   Bác TâmHM phân tích hay, tấm huân chương nào cũng có mặt trái. Các nước châu Á phát triển đều có gốc độc tài. Sing – độc tài giới hạn. Nhật, Hàn, Thái – độc tài quân phiệt nhờ cơ duyên với Mỹ mà tiến tới dân chủ.
   TQ – độc tài toàn trị phát lên được nhờ có lãnh đạo thực dụng, thực tài biết tận dụng và tạo ra thời thế. Nhưng cái thế của TQ không bền bởi họ sự phát triển và tham vọng của họ đã tạo ra sự cách biệt với Mỹ, quan hệ thân thiện với Mỹ và PT là đ/k đầu tiên để thành công.
   TQ không thể hình mẫu cho VN vì tuy có hình thái giống nhưng THỜI và THẾ khác nhau xa. VN cũng chưa tạo được 1 đội ngũ lãnh đạo đủ tầm.
   Thái là 1 mô hình lỗi. Nhật Hàn phát triển dưới cái ô của Mỹ, kiếm lợi rất nhiều nhờ thời thế tạo ra từ chiến tranh VN. Sing chỉ là 1 thành phố, may ra Đà nẵng có thể học tập.
   Xem ra rất khó cho VN để lựa chọn rồi. Không có lẽ Dove tiên sinh lại là cứu thế cho VN với mô hình “CNXH định hướng thị trường” ?

  • TamHmong says:

   Chào bác Vĩnh An và các bác HC. Tôi có việc không thể tiếp tục câu chuyên được. Xin lỗi. Tôi xin phép chia xẻ vài suy nghĩ về Singapore hậu LQD.
   Khắp thế giới đang đặt câu hỏi “Singapore có tiếp tục phát triển bền vững không? Tương lai nào cho nền dân chủ ở Singapore?”
   Về câu hỏi thứ nhất dễ trả lời khằng định là có. Lý do tương đối đễ thấy. Đất nước sống cơ bản bằng kinh tế tri thức. Có lực lượng lao động có tay nghề rất cao, có kỷ luật có thương hiệu. Có một cơ chế thu hút nhân tài toàn cầu tốt không thua Mỹ và bộ máy đào tạo ĐẤU SĨ trí tuệ (giáo dục) cho toàn cầu ngày càng hoàn thiện.
   Một bộ máy quản lý chuyên nghiệp, trong sạch và hiệu quả. Hoạt động tốt cả khi không có Lý Quang Diệu Một xã hội tuy có một số vấn đề nhưng cơ bản là ổn định.
   Về mặt đối ngoại. Singapore đã có thương hiệu quốc gia. Truyền thống và bề dầy kinh nghiệm ngoại giao luồn lách. Khả năng tìm chỗ đứng tại điểm cân bằng lực từ khi còn trứng nước làm cho Singapopre hiện nay có vai trò và vị trí như Thụy Sĩ ở Châu Âu. Không thể chìm được.
   Về câu hỏi thứ hai. Có vài lý do để tin là trong khoảng hai chục năm tới Singapore sẽ có nền dân chủ như Nhật Bản (nền dân chủ phát triển nhất ở châu Á) thậm chí trước cả Hàn Quốc. Thứ nhất, trong xã hội Singapore có nhu cầu nội tại về phát triển xã hôi công dân, chế độ dân chủ. Như tôi đã trình bày trước dây trong một còm khác ông Lý Quang Diệu quá hiểu và ít nhiều đã có sự chuẩn bị.
   Phát biểu trong một diễn đàn vào năm 2004, ông Lý cho biết: “Chung quy lại thì nếu bạn vận hành hệ thống một cách đúng đắn, bạn phải có sự phân biệt rõ giữa cái gì là đảng phái và cái gì là chính phủ sao cho trong trường hợp anh nào không được người dân tín nhiệm qua lá phiếu phải bước ra khỏi chính trường mà guồng máy vẫn vận hành bình thường cho những nhà lãnh đạo chính trị khác. Mặc dù đảng đối lập còn yếu ớt, chúng ta vẫn duy trì hệ thống đó vận hành theo cách như vậy để trong trường hợp đảng cầm quyền bị truất phế, chính phủ, quốc hội và bộ máy công vụ vẫn hoạt động. Công an, quân đội sẽ gánh vác trong trường hợp cần thiết. Sẽ không có chuyện sụp đổ toàn hệ thống”.
   Người ta có thể trách ông Lý Quang Diệu nhiều điều nhưng tôi chưa thấy ai chê ông LQD ngu và là không yêu nước.
   Thứ hai, việc ông Lý Quang Diệu trở thành GURU-nhà hiền triết toàn cầu đối với Singapore hại nhiều hơn lợi. Một khi ông đã đi rao giảng “các giá trị châu Á” để biện hộ cho nền chính tri độc tài của ông trên toàn thế giới thì ông rất khó thay đổi và xuống thang.
   Việc dân chủ hóa xã hội Singapore chắc chắn ông Lý Hiểu Long và các cộng sự sẽ làm. Khách quan là để tăng sức cạnh tranh, ổn định và làm cho xã hội Singapore hài hòa hơn. Chủ quan là bước ra khỏi cái bóng của Grandpapa và để lại DẤU ẤN của riêng mình.
   Thứ ba, việc dân chủ hóa ở Singapore có rất nhiều thuận lợi: kinh tế phát triển tốt, xã hội trong sach, ổn định, dân trí khá cao, ý thức công dân và kỷ luật công dân cao. Hầu như không có tầng lớp “KHÔNG CÓ GÌ ĐỂ MÂT’.
   Ngoài các yếu tố nói trên còn có một yếu tố mà người Nhật khi bước vào kỷ nguyên dân chủ hóa không có đó là ông Lý Quang Diệu ngay từ đầu đã tạo cho người Singapore một LÒNG TỰ HÀO DÂN TỘC không tỳ vết. Chúng ta nhớ lại rằng ngay từ đầu ông đã không mời chuyên gia cũng chẳng vay tiền ai với câu nói nổi tiếng: “Không ai nợ chúng ta cả?”. Vì vậy, khi cần thiết người Singapore sẽ ngồi được với nhau để vượt qua bế tắc, loại trừ khủng hoảng.
   Tóm lại là tôi tin là Singapore sẽ đi đến nền dân chủ phát triển với cái giá phải trả thấp nhất như một vài nước Bắc Âu, Úc và Newzeland. Những nơi mà QỦA DÂN CHỦ quả CHÍN CÂY. Chứ không phải Là quả phun thuốc chin ép như ở nhiều nước khác. Đó cũng sẽ là một công nữa của ông Lý Quang Diệu.

 20. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Cám ơn TC đã viết bài này. Tôi lớn lên cạnh Hồ Gươm nhưng sau này không còn thấy yêu Hồ Gươm nữa vì nhiều lý do. Bài này của TC và những việc làm của Ngà Voi, comments của nhiều còm sỹ HC làm tôi thấy yêu Hà Nội và người Hà Nội hơn. Cảm phục và cám ơn Ngà Voi.Sẽ cố gắng có những hành động thiết thưc.

 21. Vĩnh An says:

  Lượm lặt vài điều vo ve về LQD cho nó đa chiều, tạm đưa sang đây cho khỏi thất lễ:
  “- Truyền thông Việt Nam là quốc gia đưa tin nhiều nhất về cái chết của Lý Quang Diệu, mật độ đưa tin trên báo chí Nhật và các nước khác gần như bằng 0.
  – Lý QD khét tiếng về việc từ chối cứu trợ thuyền nhân Việt Nam cũng như phản đối quyết định trao cho các thuyền nhân một hòn đảo để lập quốc; Trong khi cựu Thủ tướng Úc Malcolm Fraser đã gia cái ơn to cho 1 triệu thuyền nhân Việt Nam, lúc đó còn đông hơn dân số Singapore. Việc nồng nhiệt tiếp nhận thuyền nhân phải nói là đầy tính nhân bản, điều hiếm có ở giới chính khách…
  – Lý Quang Diệu vô cùng thực dụng, thực dụng đến mức tàn nhẫn, sẵn sàng làm mọi thứ sao cho có lợi cho mình. Ở Sài Gòn có giai thoại rằng, Lý Quang Diệu là người Việt gốc Hoa và từng trải qua thời thơ ấu ở Biên Hòa – thành phố lớn thứ nhì thời VNCh, nên khi làm Thủ tướng thì ông ta kiến tạo Singapore theo mô hình Sài Gòn và tỏ ra luôn quan tâm đến Việt Nam, việc Singapore làm giàu từ Chiến tranh Việt Nam đã là một bằng chứng ngược, và cái sự thờ ơ vô cảm với thảm họa thuyền nhân thì thậm chí có thể coi là bằng chứng kết án cuộc đời chính trị tàn nhẫn của ông ta. Giả sử ông ta là người Việt Nam thật, và vì lý do chính trị mà phải che giấu gốc gác Việt Nam, thì ít nhất ông ta cũng nên thâu nhận một số lượng nào đó thuyền nhân, vì thực sự họ là nguồn cung ứng trí thức và lao công tuyệt vời đối với một quốc gia đang trên đà phát triển như Singapore…
  – Ngay cả Hương Cảng còn tiếp nhận người tị nạn, dù lúc đó Hương Cảng cũng không thể nói là ổn định bằng Sing được – tội phạm hoành hành, cộng sản đại lục áp sát biên giới, thêm làn sóng thuyền nhân nữa. Mà chưa kể, các thuyền nhân Việt Nam luôn tìm cách trốn trại để xâm nhập thành phố, gây xáo trộn an ninh trật tự, thế mà chính quyền thuộc địa Anh còn chẳng trục xuất. – — Nhưng qua sự kiện này cho thấy 1 số người Việt thực sự chưa hiểu hết về Lý QD, họ đã quên những con người cứu giúp họ, lại còn sùng bái một người đã công nhiên làm giàu trên xương máu chính đồng bào mình. Vả lại, Lý Quang Diệu dù sống hay chết thì Việt Nam cũng đâu có khá hơn… “

  • longha says:

   Đúng vậy, nhiều người nói họ chả thích người sing, đảo quốc sư tử vì nó lạnh lùng vô cảm. Đấy nếu ai đó đi qua sing vài lần thì sẽ có cảm giác đó ngay.
   Nghe nói CP sing còn khuyến khích công dân của họ đi làm ăn ở NN chấp nhận sự tham nhũng và khi công dân của họ vi phạm pháp luật hoặc cố tình xui người bản xứ ở nước mà họ đầu tư để trục lợi, còn được luật pháp sing bảo vệ, như vụ ụ nổi Vinaline kẻ trục lợi hàng triệu đôla là một người quốc tịch sing, còn nữa để mở rộng diện tích đảo quốc họ mua cát lấp biển nhiều quá đến nỗi Malaysia, Indonesia cấm xuất khẩu cát sang sing, nhưng mà VN thì khác…
   cát vẫn được xuất khẩu cho sing với giá rẻ mạt và Cà Mau nay thì đang chìm dần vì mất cát!

   • Vĩnh An says:

    Thật là thảm cảnh cho sự quản lý lỏng lẻo và lòng tham. Ở HN cách đây vài năm cũng có 1 tay người Sing mở trường ĐH quốc tế, thu bộn tiền trong 3 năm, đầu năm thứ 3 hắn biến mất. Bộ GD tuyên bố vô can.

    • Thái A says:

     Các nhà lãnh đạo VN không chịu tìm hiểu bản chất người Hán , mặc dầu lịch sử từng bị nội thuộc gần 1000 năm. Vả lại điểm mặt trong số lãnh đạo hiện giờ không có ai có trình độ Hán học cao siêu để mà đủ khả năng nghiên cứu và hiểu biết họ đến mức ”tri kỉ tri bỉ”(biết mình biết
     người ) để đủ trí khôn chơi với lãnh đạo Tầu .(Chưa kể người mình còn thêm cái ”đức”tự cao
     tự đại theo kiểu AQ : hơn một cái nốt ruồi đã nghĩ hơn người về toàn diện , chẳng thèm nghe ai
     một lời góp ý .) Việc ca ngợi LQD cũng vậy thôi . Tư tưởng sô vanh và nham hiểm của người Hán còn lâu họ mới thực tâm chân thành và giúp đỡ các dân tộc khác . Dân mình còn nhẹ dạ
     cả tin và ham lợi nhỏ trước mắt thì sẽ còn mắc hợm người Hán (dầu ở đâu trên trái đất này) dài dài ..!

    • Bình Nguyên says:

     Bác Thái A không nên phát biểu như vậy. Dè bỉu, chê bai dân tộc khác là điều tối kỵ.

  • Xoaixon says:

   Hà….lội nên tung pháo hoa
   Mơ màng dân lại…Quên ngay ấy mờ
   Hơ hơ….

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   “Lý Quang Diệu sống hay chết thì Việt Nam cũng đâu có khá hơn… “. Hoàn toàn đúng. LQD là của người Sinh, đâu phải của nước Việt. Vai trò của ông đối với nước Việt chỉ là một trong những hình mẫu để lãnh đạo nước Việt “học” theo mà thôi. Tiếc rằng học trò nước Việt mất dạy rồi!

  • Hoàng cương says:

   Việt nam có một câu rất hay , khi có xảy chuyện gì thì cũng móc ra sài “tiên trách kỷ ,hậu trách nhân ” – dân tộc nào cũng có miệng mắt mũi ,tay chân cái đầu ,quần áo ai cũng có túi đựng …

   .. quan hệ phải tương xứng mỗi bên thì bền lâu ,dựa dẫm ngấm ngầm lừa nhau tất nhiên rất khó chơi . Tại sao người Hoa đi đến đâu cũng siêng năng giàu có ,tính cộng đồng rất cao và luôn làm chủ cuộc chơi… mỗi chúng ta nhiều người đã từng làm ăn với người Hoa ,với cá nhân tôi họ rất rõ ràng sòng phẳng . Họ giống ta rất hám lợi ,nhưng họ luôn nghĩ xa hơn người Việt ? cái giàu của họ luôn truyền thế hệ sau …

  • thimai says:

   Đồng ý với bác Vĩnh An, truyền thông Đức cũng đưa tin về Lý Quang Diệu như 1 kẻ độc tài, chứ không hề sáng lung linh như truyền thông Việt đưa tin . Cách đây vài tuần có 2 cậu thanh niên Đức 18 tuổi bị phạt tù 9 tháng và 100 roi vì bôi bẩn nhà ga Singapore . Các nhà báo Đức gọi đây là sự thảm khốc của pháp luật , so sánh với những thảm khốc pháp luật khác ở các nước Ả rập.

   Không hề đồng ý với bác Thái A. Dân tộc nào cũng có người tốt , kẻ xấu , không thể vơ đũa cả nắm để cho rằng người Hán xấu xa cả . Tôi không có cảm tình với nhà cầm quyền Trung quốc , nhưng tôi tin có rất nhiều người dân Trung hoa là người tốt dù họ có nguồn gốc Hán, Tiều, Hẹ,Quảng….

 22. nguyenvan says:

  Chưa học làm người đã làm quan
  Đất Nước điêu tàn Dân khốn khổ
  Cái thời nước mạt nạn mua quan

  • Vĩnh An says:

   @ TKO, nói như đinh đóng cột thì nhỡ bị hỏi bằng chứng đâu? biết trả lời ra răng. Bằng chứng tham nhũng thì như cứt mèo ai cũng biết ở đâu nhưng mấy ai tìm được, tìm được thì … chết liền 😀
   @nguyenvan: Nói đến quan là tịt hết cảm hứng thi ca, bởi thế phải công nhận Nguyễn Văn là 1 tài năng hiếm có, có thể biến cứt mèo tham nhũng thành nguồn cảm hứng thơ bất tận. Không như ô Hoàng Cương, cứ phải cương với vợ thì mới ra thơ được.

   • Vĩnh An says:

    Chưa học làm người đã làm quan
    Làm quan vẫn quen thói điếm đàng
    Nịnh trên nạt dưới, tay vơ vét
    Thanh danh mang bán được mấy quan

    • Hoàng cương says:

     Thơ Thẩn !
     Thơ cũ mốc rồi đem ra phơi
     lòng son dấu kỹ đã phôi phai
     tình đến thoảng qua như gió
     nặng nợ đời tựa cánh chim .

    • Vĩnh An says:

     Tình mốc đem ra phơi
     Sao thấy lòng nhạt nắng
     Vương vấn nhớ một người
     Để lòng thêm hoang vắng …

    • Hoàng cương says:

     Xuân Trẻ !
     …cứ để ta say nuốt đêm nay
     tìm thời đầu xanh cánh võng
     mài gót giày cắt lá diêu bông
     mềm môi hãnh tiến vài canh khắc
     vẽ dáng hình gầy soi nước non !

   • TKO says:

    @ Bác Vĩnh An:

    Rúc rích tiếng mèo kêu
    Chuột chạy vào bình quý
    Nói nhỏ nhỏ một tí
    Chuột béo sẽ nhởn nhơ
    Liệu còn “trơ tuế nguyệt”?

 23. Phan Nguyên says:

  Hai hôm trước, ngó VTV1 thấy có chỉ thị của Thủ tướng, về tăng cường an ninh, bảo vệ cho cái hội nghị gì của Quốc hội nhiều nước tại HN…Ngoài việc giao cho CA phân luồng đường và bảo vệ…thì còn có việc dẹp hết mọi cuộc tụ tập khiếu kiện của người dân – (tôi ko nhớ rõ ngôn từ chỉ thị của Thủ tướng, nhưng nhớ có việc cấm “khiếu kiện” dịp này) – Nghĩ, đó là việc vô lý, phạm pháp nhố nhăng, mà lẽ ra Thủ tướng ko nên chỉ thị như vậy !
  Khiếu kiện, hay “tụ tập” gặp, đề đạt với cơ quan Nhà nước… đâu có gì sai trái ? Đó vừa là quyền hợp pháp, vừa là quyền chính đáng của con người (nhân quyền) v.v..sao lại có thể dẹp, cấm, chà đạp lên quyền lợi hợp pháp của dân chỉ vì 1 Hội nghị có đông quan chức nước ngoài dự họp ??? !!! – — Voi và bà con dân oan ta lại thêm khổ đây !

  • Dân gian says:

   Đó là căn bệnh sĩ diện, thể hiện ra bên ngoài mà đã tổng kết bằng thành ngữ: Đẹp thì phô ra, xấu xa đậy lại.

   Rất tiếc đó là tâm lý phổ biến của người Việt Nam ta. Một kiểu cạnh tranh sai lầm!

   • Lê Huy. says:

    Ai cũng đều có phẩm chất, khả năng và phong cách riêng… Sỹ diện, hiểu nôm na đó là lòng tự trọng (nhiều hay ít), cách gìn giữ, thể hiện phẩm chất và diện mạo vốn có của mỗi người… / Vì vậy, SĨ DIỆN là cần thiết, cần có với người biết tự trọng đúng mức. Nó khác hẳn với SĨ DIỆN HÃO, là cách khoe ra những phẩm chất và khả năng vượt xa hoặc không hề có của mình…
    Tôi hiểu sự khác nhau giữa 2 khái niệm như thế, là do lắng nghe từ các cụ lớp trước, khi các cụ ngồi trà thuốc, chuyện trò với nhau, khá lâu rồi, khoảng 5 chục năm trước…
    Ko biết cách hiểu về SĨ DIỆN thế, giờ có còn hợp thời ?

    • Dân gian says:

     Sĩ diện là vẻ mặt của học sĩ. Thực chất là phong thái của người hiểu biết. Bệnh sĩ diện hay sĩ diện hão là làm ra vẻ ta là người hiểu biết, giỏi giang, tốt đẹp, là văn minh… nhưng thực chất là không phải thế. Tóm lại là không thực chất. Tôi hiểu vậy. Đúng hay sai cũng không biết nữa. Hay mình cũng thế? 🙂

    • Thái A says:

     Tôi lại nghĩ “sĩ diện” với ”tự trọng” không đồng nhất với nhau. Sĩ diện chỉ ra dáng cái vẻ ngoài .Ca dao có câu :”Ra đường ra dáng anh đồ / Về nhà chẳng có hạt ngô đút mồm.” Hay câu:” Ra
     đường võng giá nghênh ngang /Về nhà hỏi vợ cám rang đâu mày ?/ Cám rang tôi để cối xay /
     Hễ chó ăn mất thì mày…với ông !” Còn “tự trọng ” nói cái tư cách người cao thượng (nội dung ẩn bên trong không nhìn thấy) của con Người .

    • Thái A says:

     Xin bổ sung thêmcho rõ nghĩa :”tự trọng” được thể hiện ra ngoài rõ nhất ở 2 điều : Một là tinh thần trách nhiệm cao (làm sai dám nhận lỗi về mình không đổ lỗi cho người hoặc hoàn cảnh)và thứ hai là tinh thần tự lập, không dựa dẫm ỷ thế vào người khác. Nếu xét hai tiêu chí cơ bản này để đánh giá lòng tự trọng thì xem ra người Việt mình đa số người tuy sĩ diện rất ghê nhưng lòng tựtrọng không được cao , không muốn nói là thiếu ! Khi thấy thành tích thì tranh nhau nhận về mình , nhưng hỏng, thất bại thì chẳng ai dám nhận , đổ lỗi cho người khác. Bí
     quá thì đổ cho hoàn cảnh, cuối cùng thì đổ tại trời tại số (!) Làm thì lười nhác hay khôn lỏi,bớt
     xén gian dối chỉ muốn dựa vào người , lũ lượt vào đền chùa hối lộ” để cầu xin Thần Phật ! Như
     vậy bảo dân mình tự trọng cao ư? Tôi giòng giống chính tông Giao Chỉ cũng thấy không dám
     nhận như vậy, mặc dầu thấy rất nhục khi nghe tin mới đây Thái Lan vừa bắt 5 tên trộm người
     Việt ,hàng ngày lại được nghe côV. Trinh từng ăn cắp bị bắt 2 lần ở nước ngoài phải lấy giấy
     chứng nhận bị bệnh tâm thần ở trong nước để chạy tội,nay lên diễn giảng về văn hóa ! Chao ôi
     lòng tự trọng của người Việt mình bị tự đem ra riễu cợt đến thế là cùng !Nhưng sĩ diện đem khoe thì đủ thứ nào là các danh hiệu cao quý, nào là các công trình nhất thế giới , nào là anh hùng, nào là cần cù chăm chỉ , nào là dân chủ vạn lần vv…nghe sao mà thấy ”sướng” đến ù cả lỗ nhĩ (!)

 24. Vĩnh An says:

  Câu chuyện cổ phần hóa hay tư nhân hóa theo lộ trình vào TTP xem ra có nhiều chuyện đáng để bàn. http://www.diendantheky.net/2015/03/tran-vinh-du-lan-song-tu-nhan-hoa-moi.html

 25. Sao mà nhiều tai họa thế. Hà Nội thì phá sơn lâm, Đồng Nai thì đâm hà bá còn Hà Tĩnh chết 14 người ở Formosa có thể còn hơn, thì gọi là gì? Sau tai nạn này dân oan lại gia tăng

 26. Thanh Tam says:

  Trông hình ảnh các bà ,các mẹ ngồi ở Bờ Hồ Hà nội nghĩ mà xót thương cho Phụ nữ Việt Nam,Chỉ có ở VN mới có Bà mẹ VN anh hùng,Tiêu chí Bà mẹ VNAH là ít nhất có Hai con , hoặc chồng con là Liệt sĩ ….Bà mẹ tôi mới được truy tặng Bà mẹ VNAH vì có hai anh là Liệt sĩ ,một anh đang học đại học thì đi bộ đội hy sinh,một anh đi bộ đội khi hy sinh có hai con,khi đó chị dâu tôi mới có 22 tuổi và thờ chồng,nuôi con đến nay đã hơn 70 tuổi rồi,bà chị dâu tôi cũng xứng đáng Anh hùng vì sự chịu đựng đau khổ,nghèo đói và hy sinh cả tuổi trẻ trong thầm lặng ! Hai cháu đều chỉ học đến lớp 7 thì bỏ học ,bây giờ thì chị Dâu tôi cũng trở thành Bà nội,bà Ngoại ,nhưng gia đình vẫn chưa thoát nghèo …
  Hôm trước VTV có buổi lễ rất hoành tráng Khánh thành tượng đài Bà mẹ VNAH tại Quảng Nam, phát thanh viên còn đọc to con số ấn tượng về Ngân sách xây dựng tượng đài này là hơn 410 tỷ đồng nghe mà dật mình, còn biết bao những người còn sống như chi Dâu tôi cần được bù đắp cho sự hy sinh…,còn bao người con nghèo đói ! Tại sao một địa phương lại xây dựng Công trình, tượng đài to tát đắt tiền như vậy,khi mỗi xã,huyện tỉnh đều có các Nghĩa trang Tổ Quốc ghi công ! Có huyện còn vẽ thêm đền thờ Liệt sĩ !
  Khi con người chưa được coi trọng , khi xã hội chưa nhân văn ,khi lòng dân chưa yên thì mọi tượng đài dù to tát đến đâu cũng không có ý nghĩa .

  • Dove says:

   Bà mẹ anh hùng, có thể đang trong quá trình diễn biến thành “chủ thể” để phe nhóm dựa vào đó “ăn mày dĩ vãng”. Ôi thôi thôi:

   Đau đớn mấy, mẹ già ngồi khóc trẻ, ngọn đèn khuya leo lét trong lều,
   Não nùng thay, vợ yếu chạy tìm chồng, cơn bóng xế vật vờ trước ngõ.

   (Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc – Nguyễn Đình Chiểu)

   Đến là tội.

   Đã thế lại còn bị lão Chinook xía vô: kháng chiến chống Pháp và Mỹ là sai lầm. Than ôi! Ngoài Dove, chẳng nhẽ ko còn ai thực lòng thương các mẹ!

   • Dove says:

    Hình như có dị bản: ngọn đèn khuya leo lét ánh trăng rằm, có nghĩa là mẹ đã yếu lắm rồi, cuộc sống chỉ như ngọn đèn đang lụi tàn dưới ánh trăng.

    • HỒ THƠM1 says:

     Lão Đốp “bình” dị bản hay quá nhở! 🙂
     “ngọn đèn khuya leo lét ánh trăng rằm” …”cuộc sống chỉ như ngọn đèn đang lụi tàn dưới ánh trăng” thì có ý nghĩa gì?.
     Đây này: Cuộc sống của mẹ đang như ngọn đèn khuya leo lét, còn ở “trên kia” …”Đêm nay rằm yến tiệc sáng Trên Trời” ( Cụ Xuân Diệu)
     Ở dưới thì mẹ “đèn khuya leo lét”, ở Trên thì sáng “ánh trăng rằm” là rứa đó! 😥

   • chinook says:

    Cụ Dove nên thận trọng, đọc kĩ một chút.

    Tôi nói là hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mĩ là chọn lựa sai lầm của lãnh đạo, không phải là của người lính.

    Những hi sinh , mất mát kinh khủng trút lên đầu những người yếu nghèo nhất của cả hai miền Nam , Bắc.

    Tôi đã chính mắt nhìn thấ xác những cán binh phía cộng sản hi sinh năm 68. Hầu hết họ đều rất trẻ , có vẻ là gốc nông dân. Nhìn họ mà không khỏi ngậm ngùi vì tôi nhìn thấy ở họ, những con người có gia đình,có cha mẹ anh em.

    Càng cảm thuơng hơn khi nghe những tù binh còn sống kể lại họ bị ép để kí đơn tình nhập ngũ ra sao. Cha mẹ họ đã khóc thế nào ngay trong buổi lễ “giao quân”,”tiễn quân”.

    Cụ nghĩ liệu các bà mẹ anh hùng đó có bao nhiêu người thực lòng muốn cho con ra đi nếu có sự chọn lựa khi ? Hơn nữa, nếu bây giờ nhìn lại , liệu có Mẹ nào không ngậm ngùi khi thấy những hi sinh của con mình bị ăn cướp trắng trợn ?

    • Dove says:

     Sai lầm là do ông Harry Truman.

     Văn Ba đã tiên liệu rằng, đất nước bước lên đài vinh quang sánh vai cùng năm châu là nhờ công học tập của các cháu, bởi vậy đã đề nghị ông H. Truman nhận 50 thanh niên VN sang Mỹ để:

     “xúc tiến việc tiếp tục nghiên cứu về kỹ thuật, nông nghiệp cũng như các lĩnh vực chuyên môn khác”,

     và theo Văn Ba, giới trí thức Việt Nam:

     “tha thiết mong muốn tạo được mối quan hệ với nhân dân Mỹ là những người mà lập trường cao quý đối với những ý tưởng cao thượng về công lý và nhân bản quốc tế, và những thành tựu kỹ thuật hiện đại của họ đã có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với giới trí thức Việt Nam”.

     Link: http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/133287/thu-chu-tich-ho-chi-minh-gui-tong-thong-truman.html

     Vào giây phút trọng đại như vậy, ông H. Truman đã có quyết định sai: chống lưng Pháp để bóp chết nền dân chủ cộng hòa của VN. Văn Ba gặp muôn vàn khó khăn, dưng mà ko ai giúp Sít thì xa, Mao tuy gần nhưng ko thể giúp vì vướng Tưởng Giới Thạch (một tổng thống dân quốc mặc đồ ka ki, được Chú Sam ủng hộ – na ná như ông Thiệu). Thế là Văn Ba phải tiêu thổ kháng chiến, chạy tuốt trở về xứ Kỳ Lừa – Pắc Bó làm du kích.

     Mãi 4 năm sau, sau khi ông Mao ép ông Tưởng phải làm tiên sư của boat people chạy tuốt ra Đài Loan thì “VN Trung Hoa, núi liền núi, sông liền sông”. Văn Ba, tuy lòng đau như cắt, nhưng ko còn cách nào khác, thay vì gửi thanh niên đi Mỹ xúc tiến nghiên cứu kỹ thuật, nông nghiệp đã buộc phải gửi họ cho Mao và Sít đào tạo thành cốt cán cải cách ruộng đất, bộ đội đánh cho Mỹ cút, riêng Dove và TamHmong … được đào tạo thành chuyên gia xây dựng XHCN.

     Sự thật của sai lầm nếu chưa bị cắt gọt là như vậy. Tức quá Dove, cọp luôn làm Demo để khỏi phải gõ lại.

    • Hoàng cương says:

     _ NẾU Văn Ba biết mình bị Hary Truman chối từ ( nghi ngờ ) ,nên phải chọn phương án ôm Mao thân Sít .. để dẫn đến máu chảy thành sông thì biết than trời sao ?

    • Vĩnh An says:

     Chinok nên biết tới cảm xúc của đại đa số dân chúng lúc bấy giờ qua bài thơ của Phùng Quán:
     Em ơi rất có thể – Anh ngã xuống chiến trường
     Đôi môi tươi đạn xé – Chưa một lần được hôn
     Nhưng dù chết em ơi – Yêu em anh không thể
     Hôn em bằng đôi môi – Của một người nô lệ!
     ( Hôn – Phùng Quán )

    • huu quan says:

     pác Dove sao lại trách ông Hary Truman nhỉ? Sao pác không trách Văn Ba đã làm cái gì để dẫn đến người ta (Hary Truman) không thèm đếm xỉa đến mà lại đi chọi giải pháp khác?

    • Mười tạ says:

     Tui cọp còm men cụ Dove lại, sau này xuất bản cuốn: Dove – còm men và ngáo. Tiền thu được chuyển hết cho Voi 🙂

 27. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nhận được tin Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Hà Tĩnh từ chối bán 40 xà cừ 100 tuổi cho thương lái TQ mà lại quyết định bỏ tiền thuê di chuyển cây để mở đường.
  Bên anh TỄU có người đưa ra sáng kiến viết thư mời ông chủ tịch huyện này ra Ha Nội để thay thế anh Thay Cỏ

  • Vĩnh An says:

   Chị Vân tinh thật, HN vô phúc vớ phải 1 ô có tên là thay cây hay sát cây. Đức Thọ từng phá khá nhiều, nơi bây giờ là cầu Gềnh Tàng bắc qua sông La trên đường 8 sang Lào, xưa vốn là 1 bến nước với cây đa cổ thụ hàng trăm năm tuổi, 1 nét đẹp điển hình của làng quê nay không còn
   “Đức Thọ xưa kia có tên là La Sơn, được xem là vùng “địa linh nhân kiệt” của xứ Nghệ. Trong thời kỳ phong kiến, Đức Thọ có 39 vị đại khoa với những dòng họ nổi tiếng khoa bảng như: Lê Văn, Hoàng Xuân, Phan Đình, Hà Học …
   Nhiều người thành đạt xuất thân từ Đức Thọ, như nhà ngoại giao Nguyễn Biểu (đời Trần), nhà văn hóa Bùi Dương Lịch; Hoàng giáp Bùi Thức Kiên; Thượng thư, Tiến sĩ Phan Bá Đạt; lãnh đạo phong trào Cần Vương Đình nguyên Tiến sĩ Phan Đình Phùng, các chí sĩ Lê Văn Huân, Lê Thước, Lê Ninh, nhà cách mạng Trần Phú, nhà thơ Huy Cận, nhà khoa học Hoàng Xuân Hãn, Luật sư Phan Anh, Luật sư Phan Mỹ, nhà toán học Lê Văn Thiêm, nhà văn Hoàng Ngọc Phách, Bác sĩ Phạm Văn Huyến; nhà thơ Thái Can, Luật sư Phạm Khắc Hòe.”
   Ngoài ra, còn có một nhân vật lịch sử khác cũng rất nổi tiếng nữa là Hoàng Cao Khải. Quê nội của Trương Tấn Sang cũng ở đây. Ngoài ra không thể không nhắc đến biện sĩ tài danh Hoàng Xuân Nhuận và 1 đại chém gió khác nữa 😀

  • Thái A says:

   Cây gỗ xà cừ còn có tên là cây ”báng súng”vì gỗ tốt xưa Pháp thường mang về nước để làm báng súng . Nay Tầu sản xuất súng AK bán khắp thế giới , thiếu gỗ nên sang Hà Tĩnh hỏi mua.
   Chắc có tên “cò” môi giới mua gỗ xà cừ cổ thụ tuyệt vời của Hà Nội. Mối lợi này quan tham quyết không bỏ lỡ nên mới kiếm cớ thay xà cừ ”rễ nông” bằng ”vàng tâm” dởm rễ ”sâu”,để kiếm món vàng 9999 nhồi đầy cái lòng(tâm) đây . Đấy mới chính danh ”vàng tâm” các cụ ơi !

   • Thái A says:

    Xin lỗi bạn đọc ! Thằng đánh máy ”húy” chữ “quan tham ” nên đánh thiếu chữ “tham” sau chữ
    lòng . Nay xin đính chính :”…9999 nhồi đầy cái TÂM (lòng) tham đây .Đấy mới chính danh VÀNG TÂM các cụ ơi !

 28. luong thien says:

  Đất nước độc lập mà người dân mất đất nghèo khổ, biểu tình mãi như thế thì độc lập để làm gì? Và đất nước không yên ấm thì làm sao phát triển được?

  • Yamaha says:

   Người ta luôn có sẵn phương án trả lời cho những câu hỏi dạng này rồi bạn ơi: Đa số nhân dân đồng thuận với chúng tôi! (?)…

   • luong thien says:

    Đó là những kẻ liều mạng, coi trời bằng vung. Dân đồng thuận về chặt cây với những biểu ngữ trên tay ở HN đấy. Hay Đồng Nai họ cũng liều mạng quyết lắp sông, để xem dân sẽ đồng thuận với họ tới đâu. Lò xo ép quá mức phải bung, ép dân quá thì phải trả giá không sớm thì muộn. Như KTS Trần Thanh Vân, trả lời RFA: “một sức mạnh mà không ai ngăn cản được nữa”, “Những ông ngồi trên cao ngất ngưỡng chỉ nghe lời nịnh nọt và sử dụng những kẻ ngu xuẩn để hành động theo ý mình thì có lúc họ sẽ ăn đòn.”
    http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/intel-tlk-abt-cut-trees-03252015051649.html

   • khochoinhat says:

    bác nói chưa đúng nhưng chưa đủ! Phải nói là đại đa số nhân đan đồng thuận mới chuẩn….

 29. Hoavouu says:

  Sóc đâu rồi nhỉ ? Nhớ bánh chưng,bánh chả lắm rồi.

  • Mười tạ says:

   Chắc đang nuôi ngỗng lấy gan 🙂

  • Sóc says:

   Sóc đây ạ
   Chú khoẻ không ? Sóc mất điện thoại nên mất hết số liên lạc
   Chú Hoavouu nhắn tin lại cho Sóc nhé

 30. nguyenvan says:

  Các mẹ , các chị khổ quá. Chiến tranh thì việc nước , việc nhà , được đảng gắn cho hai chữ đảm đang. Đảm đang cày bừa thay chồng con, lo toan lương thực cho toàn quân và đội ngũ tuyên láo. Con chết , chồng mất, đau thương ngất trời. Tưởng rằng, hòa bình sẽ được sung sướng. AI ngờ , vẫn phải tranh đấu với những người mà mình đã từng tin tưởng ,để giành giật miếng ăn từ những kẻ tham lam đê tiện, ăn của dân không từ một thứ gì. Người sống đã thế, người chết chúng nó cũng lợi dụng để bóc bãi. Tượng đài MẸ VIỆT NAM ĐAU KHỔ, hơn 400 tỷ , nó rỉa rói, moi móc không ít đâu mẹ khốn khổ ạ.
  Các chị , các mẹ thua thiệt quá. Tức quá, chửi một câu , cha bố cái lũ vừa ăn vừa phá.

  • ngavoi77 says:

   Tội các mẹ, các dì, các chị. Nhiều hoàn cảnh mà khi nghe Voi không kềm được nước mắt dù Voi là đứa nổi tiếng lì. Có những phận người bị đạp xuống đến tận cùng mà mình không thể tưởng tượng nổi. Họ cười đó khóc đó. Có người nắm tay Voi hỏi, “Em ơi, chừng nào mới có sự đổi thay để dân oan hết khổ hả em?” Voi thấy mình chung chiêng và ứa nước mắt. Ám ảnh. Đó cũng là lý do vì sao mà Voi theo giúp bà con hoài không dứt ra được dù bị ngăn cản, hăm dọa và thậm chí trong nhóm đã có người bị đánh khi trên đường đi trao học bổng cho trẻ em con cháu dân oan Dương Nội về.
   Nhiều người cứ bảo sao không bỏ cuộc đi. Nhưng phải rơi vào cái cảnh mất mát tư liệu và nguồn sống thì mới hiểu được cái đau, cái uất, cái khổ nhục của người bị mất.

   • Vĩnh An says:

    Bạn tôi ở vùng này kể là cách đây mấy năm khi cuộc biểu tình đầu tiên nổ ra, hình như có giữ cả người của ban dự án, khí thế dân làng hăng lắm. Rồi 1 đêm khuya tất cả những nhân vật cốt cán đều bị bắt tại nhà lúc đang ngủ, chỉ trong vài phút, nhanh còn hơn đặc nhiệm Mỹ bắt Bin Laden.

   • luong thien says:

    Tôi rất đồng cảm với Bạn Ngà Voi, là “trong chăn mới biết chăn có rận”. Những ai đã mất đất, mất nhà mới thấm cái đau cái khổ của người mất đất, mất nhà. Bồi thường chẳng được bao nhiêu, tương lai gia đình họ là bất định, trong khi kẻ lấy đất, lấy nhà với danh từ mỹ miều là giãi tỏa rồi xây lại nhà mới, hoặc làm cơ sở hạ tầng xong bán hốt bạc làm giàu. Những kẻ giàu mới từ sự cướp bóc tài sản người khác mà có.
    Tôi cùng là người miền Tây Nam bộ như Bạn Ngà Voi, học xong trung học năm 75, học ĐH CHXHCN… tôi không là kẻ thất chí hay thất bại mà bất mãn, nhưng thấy điều bất công thì không chịu được và chưa làm được gì như Bạn Ngà Voi đã làm. Bạn về miền Tây mình, có thấy nhiều dự án bỏ hoang trong khi người dân không đất canh tác, cuộc sống tạm bợ trên mảnh đất của chính mình đã bị qui hoạch giải tỏa, con họ học hành không đến đâu, tương lai gia đình họ ra sao? Tôi về nông thôn xa đã thấy cảnh nhà không ra nhà chỉ còn người già, người trẻ thì tha hương làm công nhân cầu thực, trong khi miền Tây mình ruộng vườn phì nhiêu màu mỡ nhưng người dân không sống được trên ruộng vườn của mình. Trẻ em không học hành được nhiều, những cô gái còn phải chấp nhận “lấy chồng xứ lạ” cầu may thì có đau lòng không chứ? Chúng ta có cần CNXH như thế không, hay cần cho điều kiện sống của người dân sung túc, trẻ em học hành đàng hoàng như dân của các nước tư bản Thái, Hàn…?

  • vo cong thuc says:

   Bà má Hậu giang: ” Hổng biết năm nay có còn cộng điểm ưu tiên cho Mẹ Việt nam anh hùng thi vào đại học nữa không các cháu.
   – Má hỏi chi dzậy?
   – Má tính kỳ nầy đi thi để ra mần việc, chứ thấy tụi nhỏ làm ăn trật vuột quá

   • Mười tạ says:

    “má” quả là minh triết, không nói “mần cán bộ” mà chỉ nói “mần việc” 🙂

 31. Hoàng says:

  Phải chăng ông Nguyễn Lân Hùng đang bào chữa và cổ vũ cho việc phá hoại cây xanh Thủ đô?
  http://tuancongthuphong.blogspot.com/

 32. CỐT THÉP says:

  THƯA CÁC ĐẠI QUAN HÀ NỘI !

  1. Các vị hãy mặc một cái quần xà lỏn giống như một đứa trẻ rồi trèo lên một cái Cây Xà Cừ trên đường để lắng nghe Cây.

  2. Các vị hãy mặc một cái quần xà lỏn, đội cái nón lá, chân trần lội bùn để lắng nghe đất, để lắng nghe Dân.

  3.Các vị hãy nhớ rằng các vị là quan trong 8 giờ hành chính thôi, ngoài 8 giờ đó ra các vị cũng là Dân.

  Sở dĩ tôi phải lên gân, lên cốt với các vị như vậy vì tôi nghe ông PHAN ĐANG LONG, phó ban tuyên giáo thành ủy HÀ NỘI tâm tư : “Không lường được tình cảm của Dân với Cây”.

  Các vị đại quan HÀ NÔI trong đó có ôn g PHAN ĐĂNG LONG, các ông hãy thành tâm làm 03 điều tôi chia sẻ ở trên thì tôi tin chắc 100% là các ông sẽ không nói : “Không lường được tình cảm của Dân với Cây”, mà khi đó các vị sẽ cảm thán rằng :

  ” không ngờ được, trái tim của chúng tôi lại quá vô cảm với CÂY, với DÂN đến như vậy”

  Nếu các vị nghĩ được như vậy thì CÂY SẼ KHÔNG BỊ CHẾT OAN, DÂN SẼ KHÔNG CÒN DÂN OAN.

  Còn nhiều điều muốn chia sẻ với các ĐẠI QUAN về DÂN OAN, nhưng lu bu quá để lúc khác vậy.

  • Vĩnh An says:

   Theo ngũ hành “Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ” thì thổ đang chết dúi dụi, thủy hỏa thì ăn cái gì. Còn kim thì rớt giá, đành phải ăn mộc thôi, phải ăn mới có sức phục vụ. Bụng đói, tính tham thì cảm sao được.
   Nhưng coi chừng đây chỉ là đòn dương đông kích tây. Kế hoạch cổ phần hóa các DN nhà nước đang đươc xúc tiến, các phần béo bở như cảng, sân bay, nhà máy với các khu đất rộng lớn rất có thể sẽ trở thành mục tiêu để rửa tiền.
   Ở PT cứ theo dấu vết dòng tiền sẽ lần ra dấu chuột. Ở quận mới Bắc từ Liêm khu sân vận động đã vào bụng chuột.

   • TKO says:

    @ Bác Vĩnh An:

    “Kế hoạch cổ phần hóa các DN nhà nước đang được xúc tiến, các phần béo bở như cảng, sân bay, nhà máy với các khu đất rộng lớn RẤT CÓ THỂ sẽ trở thành mục tiêu để rửa tiền”. Hết trích.

    Nha Trang, Cam Ranh … không phải “rất có thể” mà là …! Hic hic!
    Họ “tài tình” thật bác VA ạ.

   • Hoà Bình says:

    Cổ phần hoá và Tư bản đỏ hoá. Dân thì cứ nai lưng làm thuê cho lũ quan tham.

 33. Hoàng cương says:

  Tôi cá với Dove , ông Nguyễn Phú Trọng sẽ “phải” ra tay tóm vài con chuột Hà nội đốn hạ hàng loạt cây cổ thụ giữa thanh thiên bạch nhật , không được vài con chuột Tổng sẽ khó ăn nói lúc về vườn , sinh hoạt hưu trí với KTS Trần Thanh Vân ! Hãy nhớ lấy lời tôi .

  • Dove says:

   Dám cá với Hoàng Cương: “Hãy nhới lấy lời tôi!” là của anh Nguyễn Văn Trỗi trước khi bị tử hình.

   • Hoàng cương says:

    Chuột chạy rông cả đàn ban ngày ngay ngõ Ba đình ,đến mèo ngủ bếp đủng đỉnh cầm chắc túm được vai tên làm quà động viên người người cao tuổi . “Hậu sinh khả úy ” loại gì ,cổ thụ quí còn chặc ,mấy cụ tóc bạc da mồi thì ..nhằm nhò gì . Muỗi !!!

    • Dove says:

     Hoàng Cương cực kỳ lúng túng.

    • Vĩnh An says:

     Không tóm được, nó trốn vào bình quí hết rồi

    • Mười tạ says:

     Cụ Cương nên giả từ giang hồ một thời gian, đang có sự miên man không hề nhẹ 🙂
     (TKO đồng ý chứ, sau đó hẳn có thơ hay đấy, hihi)

    • Hoàng cương says:

     ..đó đó lão Mười Tạ đuổi tôi ,có TKO làm chứng nhá .

   • Mười tạ says:

    Tui theo keo cu Dove, ca do khong nen theo nha tho 🙂

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Hi hi. @Hoàng Cương ơi.
   Tôi tuy về hưu lâu lắm rồi, nhưng tôi vẫn có Hội nghề nghiệp: Đó là Hội Kiến trúc sư và là môi trường hành nghề của tôi. Ngoài ra, tôi vẫn có rất nhiều học trò, rất nhiều Kiến trúc sư trẻ và các sinh viên học ngành kiến trúc, các cháu đó đến để tôi hướng dẫn làm bài tập thiết kế sáng tác và giúp các cháu học nhiều thứ mà trong trường chưa dậy.

   Còn ông Tổng Trọng thì không.
   Đảm bảo 100% rằng ông ta sẽ không có một người bạn đúng nghĩa nào cả. Chưa nói họ còn sẽ coi thường và xa lánh ông ta

   • Dân gian says:

    Bác Vân quên rồi, có lần ông Trọng nói rằng bạn khuyên ta(là ông Trọng đấy) không nên Tây hóa. Vậy ông Trọng có bạn, mà bạn lớn hẳn hoi nhé!

   • Hoàng cương says:

    @ KTS Thanh Vân , xung quanh ta luôn có những mảnh đời bất hạnh ,người iếm thế thì đương nhiên rồi ,nhưng đáng tiếc là đa phần cán bộ cao cấp tự hủy hoại mà tưởng như an nhàng thư thái nhất …

    Câu chuyện dân gian trên chuyến đò qua sông bị chìm ,ông trọc phú tiếc của thơ thẩn nơi bến sông ,còn những người kia tìm đến vùng đất mới sinh sôi lập nghiệp vui thú cuối đời ….

 34. Dove says:

  Xem ảnh bà con Dương Nội, tự nhiên Dove muốn trích Lenin:

  “Интересы всего народа пришли в непримиримое противоречие с интересами кучки лиц, составляющ их самодержавное правительство и поддерживающих его.”

  Dịch đại:

  “Quyền lợi của toàn dân đã trở thành mâu thuẫn không thể dung hòa được với quyền lợi của những phe nhóm tạo nên chính phủ chuyên chế và những kẻ ủng hộ nó.”

  Và cụ gợi ý cho các túi khôn của Hội đồng lý luận TW cách giải quyết:

  “Самое существование современного общества, построенного на основе товарного хозяйства, при громадном различии и противоречии интересов разных классов и групп населения, требует уничтожения самодержавия, политической свободы, открытого и непосредственного выражения интересов господствующих классов в устройстве и управлении государством.”

  Dịch riêng cho Hồ Thơm1, vì đương nhiên là phần lớn các túi khôn có thể đọc nguyên bản:

  “Chính sự tồn tại của xã hội đương đại, được xây dựng trên cơ sở sản xuất hàng hóa trong bối cảnh tồn tại những khác biệt và mâu thuẫn vô cùng to lớn về quyền lợi của các giai cấp và các nhóm dân chúng khác nhau, đòi hỏi phải xóa bỏ chuyên chế, tự do chính kiến, bố cáo trực tiếp và công khai quyền lợi của các giai cấp thống trị trong việc xây dựng và điều hành quốc gia.”

  Rất mong cụ Phùng Hữu Phú, trong quá trình tổng kết đổi đổi mới, sẽ trình lên cụ Nguyễn Phú Trọng giải pháp trên đây của Lenin và có khuyến nghị phù hợp.

  Để cụ Phú, đỡ tốn thời giờ tìm kiếm, Dove xin minh bạch nguồn, đó là bài báo của Lenin “СОЦИАЛИЗМ И КРЕСТЬЯНСТВО”, báo «Пролетарий», số ra ngày 10 октября (21 сентября theo lịch cũ) 1905 г. Tòa soạn đã cam kết trung thành với bản thảo.

  • Dove says:

   Để cập nhật thực tiễn VN (điều bắt buộc đối với Mác Lê) giai cấp, nên đổi thành phe nhóm. Vậy, câu cuối có thể viết như sau:

   “bố cáo trực tiếp và công khai quyền lợi của các phe nhóm thống trị trong việc xây dựng và điều hành quốc gia”

   • Dove says:

    Bởi vì ở VN, trong thời kỳ đổi mới thì tư duy xây dựng và quản lý quốc gia chưa bao giờ vượt quá ngưỡng phe nhóm cả.

   • Vĩnh An says:

    Xu hướng đa nguyên gần như là tất yếu. Độc đảng sẽ dẫn đến tình trạng phe nhóm trong đ, hậu quả còn tệ hơn là đa đảng bởi sự đấu đá không theo luật lệ nào cả.

    • Dove says:

     Tay này tuy đa đảng nhưng có vẻ lương thiện.

    • Dove says:

     Cần có luật, công bằng và văn minh sao cho bên thua có thể thật lòng chúc mừng bên thắng và vui vẻ giảng hòa: Chúng ta đều là vì tổ quốc VN cả mà.

    • Yamaha says:

     Đã là lòng tham lên đến đỉnh lợi ích nhóm, và tư duy trì trệ đã xuống tận đáy đỉnh cao trí tuệ rồi, thì bên thua nào có thể phục kẻ thắng như thế được bác Dove ?

 35. Vĩnh An says:

  HN khẳng định là trồng cây VÀNG TÂM ở đường NCT và đâu là sự thật:
  “Theo sách đỏ Việt Nam 2007, vàng tâm có tên khoa học Manglietia Dandyi là loại cây gỗ quý có mùi thơm không bị mối mọt, dùng trong xây dựng nhà cửa, đóng đồ gia dụng, làm đồ mỹ nghệ. Đây là loài bị đe dọa tuyệt chủng do số lượng ngày càng ít.”
  Thực ra đấy chỉ là cây gỗ mỡ, gọi là mỡ vàng tâm, vì lõi nó màu vàng, nhưng không phải là vàng tâm. Cây mỡ không có tán lấy đâu ra bóng mát cho thành phố. Cây này gỗ mềm chịu sao nổi gió bão. loại cây này còn có rất nhiều sâu, sắp tới khu ăn uống vui chơi cạnh hồ Ngọc Khánh chắc sẽ có thêm món đặc sản rừng rú: Sâu nướng + Rượu cần
  Người dân ở hai xã Tân Thịnh, Đại Lịch, huyện Văn Chấn vừa trúng quả đậm, bán được mấy trăm cây mỡ với giá cao ngất ngưởng cho TP HN. Chuyện bi hài chưa từng thấy.
  “…. Đại Lịch là xã vùng sâu vùng xa của Văn Chấn, kể từ hôm 10/3 đến nay dân xôn xao chuyện có người đến đây mua cây mỡ 5-6 tuổi về trồng với giá 150 ngàn đồng một cây, công đánh gốc 150-200 ngàn đồng. Chuyện lạ chưa từng thấy, người dân ở đây chỉ trồng cây to bằng ngón tay cao độ 25-30 cm, nay có người đến hỏi mua cây cao 5-6 m, vanh gốc (chu vi) 40-50 cm, đánh bầu to gần bằng cái thúng để mang về trồng. Ông Tạ Quang Đoàn nói: “Tôi nguyên là cán bộ kiểm lâm về hưu cách nay hơn chục năm, thấy người ta vào đây mua cây mỡ vàng tâm. Các cụ ở đây cũng gọi là cây mỡ vàng tâm, vì lõi nó màu vàng, nhưng không phải là vàng tâm. Vàng tâm mọc trong rừng, sinh trưởng rất chậm, gỗ tốt hơn cây mỡ nhiều. Thằng cháu họ tôi tên là Nguyễn Văn Bằng ở ngoài kia có một đồi mỡ. Người ta đến trả 150 ngàn đồng một cây, rồi thuê người ở đâu tới đánh bầu vận chuyển ra gần đường để bốc lên xe. Tôi hỏi thì họ bảo: Mua về để trồng trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Lạ quá, đường cao tốc trồng cây này làm gì nhỉ? Hôm rồi xem ti vi mới hay họ mang về trồng trên đường phố Hà Nội. Thằng con trai tôi học lâm sinh và tôi xem xong cứ cười mãi, cây mỡ có tán đâu mà trồng cây bóng mát ở thành phố?
  Cây mỡ rễ cọc, nay bị chặt rễ cọc rồi mà cây lại cao, gỗ mềm chịu sao nổi gió bão? Ở đây cả rừng cây, cây nọ dựa vào cây kia có trận bão bị quật gãy đổ hàng loạt, nay mang về thành phố thì chịu sao nổi bão, gãy đổ như chơi. Ông Tắc cho biết: “Tôi đã ký giấy thẩm tra cho cháu Bằng và ông Trần Xuân Lượng về nguồn gốc để xã ký đóng dấu xác nhận cho chủ vườn rừng làm thủ tục vận chuyển được hai chuyến, tổng số 100 cây. Còn nghe bà con nói họ mua ở Đại Lịch chừng 150 cây rồi, một số cây không đạt tiêu chuẩn bà con cắt cây, bỏ lại gốc đầy ngoài đường kia”.
  ( Theo Thái Sinh/Nông Nghiệp Việt Nam)

  • Người đánh dậm says:

   Vàng tâm là vàng tâm, còn “mỡ vàng tâm” lại là cây mỡ gỗ vàng, dân họ gọi dân dã vậy thôi. Báo hại mấy ông TP HN nhầm. Mỡ là cây gỗ trồng bạt ngàn trong dự án 327, dự án trồng rừng nguyên liệu giấy. Qua khỏi Nội bài là thấy đầy trên đồi, mò lên đến Yên Bái chắc là để đánh bắt xa bờ !.

   • Hoàng cương says:

    Gỗ “vàng tâm ” Hồi tôi còn bé ,bố tôi nuôi trong nhà 2 ông thợ mộc làng nghề Nam Định ,các cụ nếu giờ còn sống tuổi 60-70 . Loài gỗ vàng tâm có mùi thơm ngọt dịu , trạm trổ lên nước rất bóng đồ thủ công mỹ nghệ tuyệt chiêu cú mèo – loài cây này thuộc loài quí hiếm bây giờ không dễ kiếm .

    • Dân gian says:

     Theo quan sát của tôi thì tất cả các cây đã thay ở đường Nguyễn Chí Thanh đều giống nhau theo như miêu tả của CT MTV, đều được phạt cành trơ trọi. Trừ bốn cây mới được trồng trộm đêm 23-3. Chúng không bị phạt cành và thân cây xẫm hơn các cây khác. Chúng đều nằm trước khách sạn Bảo Sơn. Có thể đây là cây vàng tâm chăng?

     Nếu có một cuộc “xét nghiệm” ADN để xác minh xem những cây này là gỗ mỡ hay vàng tâm thì phải cảnh giác với việc lấy mẫu xét nghiệm.

    • Người đánh dậm says:

     Hồi bé tôi thấy 1 cái khay vàng tâm, các cụ chuyền tay nhau ngửi, bảo quí như vàng. Lớn lên cứ hỏi đồng nghiệp tìm cho, mà có thấy ở rừng bao giờ đâu. Còn mỡ là cây phủ xanh đồi trọc trồng khắp nơi. Làm cho dự án SIDA 6 tỉnh giấy sợi, ai lạ gì cây mỡ. Thế mà hôm nay mấy ông HN gà mờ còn cãi chày cãi cối với các chuyên gia đầu ngành lâm nghiệp đấy là vàng tâm !. Thôi, hết thuốc chữa.

  • chinook says:

   Vàng tâm, với Mỡ vàng tâm chắc cũng tương tự như Dân chủ với Dân chủ tập trung thôi.

   Chuyện nhỏ như con thỏ.

   • Dove says:

    Dân chủ tập trung là một nguyên lý vĩ đại. Ví dụ, ông B. Obama trước khi được bầu chỉ là một ông nghị, nói gì đó về change và hứa hão về Obama Care thôi, nhưng khi được bầu rồi thì đi đâu cũng kè kè va li “hột nhưng”, ngứa tay mân mê một phát là Chinook đứt bóng.

    Dân chủ tập trung, có nghĩa là dân chủ phải được đặt lên trên. Như vậy, quy tụ được lòng người là nhờ vào dân chủ. Còn ngược lại tập trung dân chủ thì kinh lắm, có nghĩa là ai đòi dân chủ thì bị hốt vô trại tập trung.

    Chinook chỉ từng đi học chính trị vài năm nên nhớ mang máng là dân chủ tập trung. Còn Dove, nói cho mà biết – phải học chính trị từ 13 tuổi cho đến tận 63 tuổi mới thoát, vị chi là 63 năm. Lần nào cũng chỉ nghe tập trung dân chủ.

    • TKO says:

     Vị chi là 63 – 13 = 50 năm học chính chị chính em, quán triệt DC tập trung, cụ Dove ơi!
     Lại lỗi bàn phím đây mà!
     🙂

    • Dove says:

     Dove tính năm học theo cơ số 8, kể cả năm 13 tuổi cũng phải học.

     Như vậy gọi là vụng chèo khéo chống.

    • chinook says:

     Thú thực, tôi được học quá ít về chính trị.

     Cán bộ dạy tôi nói ngọng , lại nói cứ như nhịu. Phần tôi thì nhớ nhà nên câu được câu chăng. Cám ơn Cụ Dove.

     Nhân tiện xin Cụ làm ơn cho biết thêm cây Dân chủ mà Văn3 và đám tiều phu trồng mấy chục năm ở nước ta là chủng loại nào ?

 36. CD@3n says:

  – mời các bạn “lướt qua” :
  “Hà Nội trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí về việc chặt hạ cây xanh
  (LĐO) Phi Long – 2:31 PM, 25/03/2015”
  ———————————–
  – đọc xong, lại phải “buột” ra tiếng đ. mạch, với cách trả lời “thay cây-thê thảo” quanh co, “tối nhu hũ nút, lúng búng như ăn vụng bị băt quả tang”…thậm thảm hại đám chủ mưu “một chuyện bị BUNG BÉT” đứt hết thần kinh ngượng…!

  • Dân gian says:

   Mấy lời ngỏ gửi đến ông Nguyễn Thế Thảo, thị trưởng Hà Nội. Về vụ việc thay cây đang diễn ra:

   Tôi khuyên ông thị trưởng Thế Thảo nên từ chức vì vụ thay cây này. Lúc còn là thiếu niên chắc ông cũng là đội viên đội TNTP, mầm non của đảng cầm quyền, chắc cũng là cháu ngoan bác Hồ, chắc cũng thuộc năm điều Bác Hồ dạy. Chắc phải thế thì ông mới được sắp xếp vào đội ngũ kế cận rồi chẳng phải bầu bán gì ông được đảng cầm quyền giao cho cái chức thị trưởng Hà Nội trong khi ông đang ở Bắc Ninh. Và ở cương vị này ông phải chịu trách nhiệm toàn bộ về vụ việc này vì những người thực hiện là những người dưới quyền ông mà ông không thể kiểm soát được họ, để bây giờ bung bét hết cả ra.

   Ông phải làm thế thì mới xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ, xứng đáng với năm điều Bác Hồ dạy lúc ông còn là mầm non, chưa là đảng viên đảng cầm quyền. Xứng đáng là học trò của Bác. Làm được thế thì chỉ có tốt cho đảng của ông. Nhân dân sẽ bớt giận dữ, sẽ tin tưởng ở đảng cầm quyền hơn vì thấy còn có đảng viên biết xấu hổ, dám chịu trách nhiệm, dám từ bỏ chức vụ, từ bỏ quyền lực, quyền lợi vì thấy mình không xứng đáng.

   Ông hãy làm để thực hiện mong muốn gây dựng lại lòng tin của dân đối với đảng cầm quyền như nghị quyết của đảng đã đề ra trong khi lòng tin ấy đang bị giảm sút nghiêm trọng vì nhiều vụ việc khác. Tốt cho đảng thì cũng lợi cho dân vì nước ta chỉ có duy nhất một đảng là đảng mà ông tham gia cầm quyền thôi.

   Tôi cũng cùng thế hệ ông, cũng từng là đội viên ĐTNTP nên còn nhớ: Năm điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng.

   Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào
   Học tập tốt, lao động tốt
   Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt
   Giữ gìn vệ sinh thật tốt
   Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm.

 37. Mongun says:

  Bên nhà bác Tễu có câu nói rất hay: “Chuyện bung bét thế này, để giải quyết khủng hoảng thì Hà Nội lại nên bắn pháo hoa cho dân vui để quên câu chuyện chặt cây” 🙂
  .

 38. CD@3n says:

  -Góp thêm entry đoạn này :

  “Một kỹ sư Nhật trước khi về nước không ngại ngần nói với người công nhân Việt Nam: “Người Việt các anh sẽ muôn đời khổ. …Đấy là vì các anh chỉ biết nghĩ đến những cái lợi lộc nhỏ của cá nhân mà không biết nghĩ đến cái lợi lớn của chung”.

  Rồi viên kỹ sư minh họa: “Một cái vít chúng tôi phải mang từ Nhật sang giá 40.000đ mà rơi xuống đất thì công nhân Việt Nam các anh thản nhiên dẫm lên hoặc đá lăn đi mất vì nó không phải của các anh. Nhưng các anh đánh rơi điếu thuốc lá đang hút dở giá 1.000đ thì các anh sẵn sàng nhặt lên và hút tiếp cho dù nó bị bẩn chỉ vì nó là của các anh.

  Hay như cuộn cáp điện chúng tôi nhập về giá 5triệu/m, nhưng các anh cắt trộm bán được có vài trăm nghìn/m. Tất cả những việc làm đó mang lại chút lợi lộc cho các anh nhưng gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp vì chúng tôi phải nhập bổ sung hoăc nhập thừa so với cần thiết”.

  Còn lái xe của viên kỹ sư đó thì được nghe ông ấy tặng quà có giá trị và được nghe ông ấy “tâm sự” như sau: “Tôi rất cảm ơn anh lái xe an toàn cho tôi suốt 5 năm qua. Vì anh là người bảo đảm mạng sống của tôi nên anh làm gì tôi cũng chiều nhưng anh đừng tưởng anh làm gì sai mà tôi không biết.

  Anh đưa đón tôi ra sân bay quãng đường chỉ hơn 30km anh khai là hơn 100km tôi cũng ký, anh khai tăng việc mua xăng, thay dầu tôi cũng ký là vì tôi cần anh vui vẻ lái xe để tôi được an toàn. Nhưng anh và các công nhân Việt Nam đừng tưởng là các anh vặt được người Nhật . Các anh nên biết rằng lẽ ra chúng tôi có thể trả lương cao hơn hoặc tăng lương nhiều hơn cho các anh.

  Nhưng đáng phải tăng lương cho các anh 500.000đ thì chúng tôi chỉ tăng 200.000đ. Còn 300.000đ chúng tôi phải giữ lại để chi trả bù đắp cho những trò vụn vặt hay phá hoại của các anh. Cuối cùng là tự các anh hại các anh thôi. Còn chúng tôi cũng chỉ là lấy của người Việt cho người Việt chứ chúng tôi không mất gì cả”.

  P/S. Xin hỏi, chặt 6700 cây cổ thụ, trong đó có nhiều gốc cây xưa, 1 nhóm nào đó họ sẽ bán được bao nhiêu tiền + thay mới cây được họ đút tui bao nhiêu tiền? Tất nhiên là nhiều nhiều tỷ, nhưng những giá trị sẽ mất, những cái giá phải trả cho hành đồng này còn lớn hơn gấp nhiều lần. “Dân Việt Nam các anh sẽ muôn đời khổ!” ( nguồn : Dân Quyền : chặt Cây đút túi, được bao nhiêu tiền ? )
  ————————————
  – Báo đang đưa tin : CS Nhật bắt người V đánh nhau, cướp tiền của người V. , CS Thái Lan bắt 5 người V . vì “tí toáy” đồ ở siêu thị…Kẻ viết com này không có ý “tự ti” và mạ lỵ dân V. Nhưng vì đâu nên nỗi này, hay bởi “học tập và làm theo…” nhà dột từ nóc dột xuống ?!

 39. Hoàng cương says:

  Bài viết hay quá , Tổng cua chụp rình cũng khá nhưng không thấy Voi, vắng luônTamHmong và Dove ,có thể các lão bay qua Singapore tiễn đưa ngài Lý Quang Diệu ?.

 40. Lê Huy. says:

  Một trong những chi tiết hấp dẫn trong bài này : “người yêu của Voi” là ông Cua ! – Trong khi ai ai cũng yêu Voi…… mà hổng có được. Vậy mà ông Cua lại công khai, minh bach ra khắp HC !

  – Đoạn gần cuối bài, anh Cua viết: “Các bà các chị giương biểu ngữ, trước ống kính rất thạo. Nông dân hiểu biết thế này thì đất nước còn tiến xa.”…
  Tôi cho ông bạn xem ảnh và hỏi : – Ông thấy hay không ? – ông ấy lại vặn vẹo: ” Tiến xa đi đâu ? Giá lão Cua viết như vầy, nghe sướng hơn…” Viết sao? – Viết 1 câu thôi, thế này: “Nông dân ta cứ kéo nhau đi rãi thẻ, ngồi lê biểu tình dài dài thế này thì đúng là CNXH hằng trăm năm nữa chửa chắc đã ra đầu ra đũa gì.” ; Tôi bảo : Viết như ông vừa loằng ngoằng, vừa “nhạy cảm”, khó nghe, ai lại đưa “biểu tình với CNXH” vào, nghe khiếp bỏ mẹ.” – Lão bạn đứng lên, về ngay. Buồn quá, tôi lẩn thẩn nghĩ :
  – Biểu tình,là tốt hay xấu ; Sao lại cứ phải e ngại, tránh né nó như tránh dịch bệnh vậy nhỉ ?
  – Biểu tình không phải là tốt….mà là quá tốt ! Phản ứng của người dân với chính quyền HN (về vụ chặt cây xanh) đang diễn ra, cũng là BIỂU TÌNH đó thôi.—- Biểu tình là hình thức thể hiện dân chủ, công khai lòng dân đối với việc làm của chính quyền, giúp chính quyền, những người lãnh đạo nhanh chóng thấy được sự đúng – sai của mình…Chưa kể biểu tình là quyền đương nhiên và chính đáng tự nhiên của người dân, rõ ràng biểu tình là có lợi cho xã hội, cho đất nước, cho cả sự hoàn thiện tốt lên của chính quyền (nếu là chính quyền thực sự vì dân)
  – Cảm ơn anh Cua đã có bài nhẹ nhàng, gợi mở nhiều chuyện hay !

  • ngavoi77 says:

   “Trong khi ai ai cũng yêu Voi…… mà hổng có được.” Có ai cấm đâu nà, Lê Huy 🙂
   Đi biểu tình lần nào cũng bị công an loa đuổi, bảo là, “Tụ tập đông người gây mất trật tự, cản trở giao thông, trái pháp luậ, bị thế lực thù địch xúi giục…” trong khi Hiến Pháp quy định rõ ràng người dân có quyền. Hết năm này qua năm khác cứ trây ì kéo dài không dám ra luật biểu tình, đó là cái sai của chính quyền khi họ ngang nhiên đứng trên Hiến Pháp.

   • Lê Huy. says:

    Thật cảm động với Voi có cánh ! Ớ nhầm, lời có cánh của Voi (ko ai cấm yêu Voi). Ước chi chỉ hơn Voi 15 , 17 tuổi…. thì ”mấy núi cũng vượt, mấy sông cũng trèo” để tìm gặp Voi tỉnh tò, như hồi trẻ hơn 40 năm trước !!! Hu hu, trừ mà gặp ”iem”, chắc chắn Voi sẽ vù chạy 1 nhát xuống tận Văn Điển luôn… chứ ko lững thững như ”…bị CA đuổi” đâu nha.
    Voi nhắc đến Hiến pháp làm Huy tui đã buồn, ko yêu được Voi… lại thêm bực và tủi cho HP nước nhà… HP vốn là trật tự chung của mọi xã hội, nó cũng vốn cần phải được thượng tôn đến từng dấu phẩy… Nhưng HP quê hương chỉ được viết ra…. để sửa và sửa / Và để chủ yếu trưng ra ”đối ngoại”….xem như 1 Nhà nước hẳn hoi như ai…
    Lạc đề rồi, lạc cả tình rùi… ”thôi đành ru lòng mình vậy”, đành mãi yêu thầm Voi vậy !!!

    • ngavoi77 says:

     Dạ, anh Huy nhắc tới việc sửa sửa sửa Hiến Pháp lại làm Voi nhớ tới việc các con vật sửa lời răn (một kiểu Hiến Pháp của súc vật) trong Trại Súc Vật của George Orwell 😛 🙂

  • Biểu tình có lợi cho nhà nứơc vì nhờ đó mà biết được lòng dân. Không biểu tình, quan chức “đầu đất” chỉ mải kiếm chác và nói phét thì làm sao mà “lường trước được tiǹh cảm của dân”, có chuyện lại chạy không kịp. Biểu tình là một giải pháp tốt để giải quyết mâu thuẫn. Lại hợp hiến và văn minh.

 41. nguyenhanh says:

  Ngà Voi thật tuyệt , đúng là con lạc cháu hồng . cảm ơn TC , cảm ơn ngà voi

  • longha says:

   Ngà Voi ơi khi nào chuyển vào nam hẳn thì liên hệ với long ha nhé. Anh Cua cũng vậy mong gặp anh ở SG.
   à mà NV cho cái TK đi,

   • ngavoi77 says:

    Voi nhờ cụ Cua chuyển số tài khoản của Voi qua email cho longha được không ạ? Cám ơn longha

    • Hoàng cương says:

     Gửi cho mình luôn Ngà nhé ,dễ thương quá 🙂

    • ngavoi77 says:

     Cám ơn Hoàng Cương. Voi sẽ nhờ cụ Cua chuyển qua email ạ.

    • CỐT THÉP says:

     Cụ CUA nhắn luôn TK của Ngà Voi vào : hoangvantinhhue@gmail.com cho Cốt Thép. Xin cảm ơn.

    • ngavoi77 says:

     Cám ơn cụ Cốt Thép!

    • CỐT THÉP says:

     Cảm ơn Ngà Voi, người đã bắc nhịp cầu nhân ái cho nhiều người trong đó có Cốt Thép có điều kiện thể hiện tình cảm của mình với những người gặp khó khăn hoạn nạn. Được thể hiện tình cảm này là niềm vui của Cốt Thép, nghe có vẻ khách sáo, nhưng thiệt tình là như vậy.

    • ngavoi77 says:

     Dạ, đây là link Facebook của Voi:
     https://www.facebook.com/ngavoi.nguyen?fref=ufi
     mọi khoản thu chi cho công việc giúp đỡ bà con Voi đều công khai ở đây.
     Và email của Voi: Ut.Nga.77@gmail.com
     Các anh chị có lòng giúp bà con dân oan, xin liên hệ với Voi qua hai địa chỉ trên để Voi gởi thông tin tài khoản ạ. Voi chân thành cám ơn.
     Trân trọng.

    • Hoàng cương says:

     Hỏng có vô được meo ( Gmail ) của Voi , Tổng Cua giúp với !

    • Mười tạ says:

     ối ối, nũng nịu nữa này 😀

    • longha says:

     Cảm ơn HM, Cảm ơn Voi nhé, không có nhiều nhặn gì đâu mong Voi đừng buồn, mà nhớ khi nào vào SG thì liên lạc nhé số phone là 01628447623. long hạ năm nay đã >70 rồi chỉ mong gặp mặt những người tốt thôi. Không biết anh Cua có chiếu cố Không?

  • ngavoi77 says:

   Cám ơn cụ nguyenhanh. Xin cụ giữ lại tình cảm dành cho Voi trong lòng và chuyển nó thành sự đồng cảm với bà con dân oan, khi có dịp hoặc điều kiện xin hãy giúp họ bằng tinh thần, vật chất, bằng những bài viết.. Xin đừng khen Voi, Voi ngại 😛

 42. luong thien says:

  Thôi chết rồi, thông tin thế này là mất định hướng XHCN, bon thế lực thù địch sẽ lợi dụng chống phá nhà nước. Phải xử lý ngay.

 43. CD@3n says:

  – xin nói với HM, tối nào “nắng ráo”, mời HM “dạo bờ hổ”, khu vực sát nhà thủy tạ, cạnh một ghế đá, có 1 bà cụ “bằng chét tay”, ngồi bên đống chai nước và vài thứ lặt vặt, bán cho khách qua đường..một số người “động tâm”, đi qua, không mua gì, cho bà cụ tiền lẻ, nhưng bà cụ “cương quyết” không nhận, bắt mua nước, hạt dưa…xem ra, so với cái “tâm” của bà già nghèo, thì “tâm” của các đình cao “đen” quá, đen đặc quánh, nhất là ông cựu quan số 1 VN, nick RCCB, ngồi ghế đầu rồng, chỉ đáng “xách dép” cho bác Dove về “tri thức và cả nhân cách” !

 44. CD@3n says:

  – “Gặp mấy phút rất vui, rồi xin chụp mấy cái ảnh. Các bà các chị giương biểu ngữ, trước ống kính rất thạo. Nông dân hiểu biết thế này thì đất nước còn tiến xa.

  Dạo thêm một đoạn quanh hồ, chụp thêm mấy ảnh gửi bà con về một sáng ở Hồ Gươm, bây giờ cũng dân chủ gần bằng Nhà Trắng bên Washington DC.” ( rtrich từ entry).
  —————————————–
  – cảm ơn thông tin mà HM đã đưa ra trong entry, bởi sự thật là sự thât !
  – đoạn trích từ entry, thì “chẳng biết phải com thế nào?”…hy vọng, đấy chỉ là thuật ‘chơi chữ- dương đông kích tây”…thôi, mời các bác vào TPO mà xem, nguồn gốc và giá gốc của cây “vàng tâm” mà các quan HN chi tới 10-11 tr/cây nó là bao nhiêu nhé…rồi xem “quan trí ăn tạp, ăn bẩn như thế”, với “nông dân hiểu biết” thì đất nước có tiến xa …100 năm không nhé ?!!! ( chua thêm : loại cây mỡ vàng tâm này, mọc rất nhiều từ yên bái tới lào cai, bạn có thê gập chúng đứng thẳng và đang ra hoa những ngày này…).

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Pro CD@3n.
   Tôi đọc bài viết về cây mới trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh mua ở Yên Bái rồi.
   Đó là những cây mỡ, thông thường dân ở đó chỉ bán được vài chục ngàn một cây. Thế mà người Hà Nội lên mua tới 100 ngàn mỗi cây, rồi cộng thêm công bứng cây, bó cây….khiêng lên xe…tất tần tật hết gần 300 ngàn.
   Thế mà họ quyết toán trồng mỗi cây là 10 triệu hay sao đó?

  • Dân gian says:

   Lẳng lặng mà xem nó chặt cây
   Mỗi cây cả gốc 35 triệu
   Phen này ông quyết đi buôn búa
   Buôn cưa máy với buôn dây

   Lẳng lặng mà xem nó buôn cây
   Mua một bán gấp tới hai mươi
   Phen này ông quyết đi ươm giống
   Gỗ mỡ, nháy mắt, ừ..a vàng tâm!

   Buôn thế! Phải chi! Buôn cho mệt
   Ông hãy nghe tôi cho rõ đây:
   Muốn giàu hãy mua lấy cái chức
   Chỉ ngồi mà ký: Chức Thay Cây!

   Xin cụ Tú Xương nhận của con một lạy, con xin phép mượn khung bài Chúc Tết của cụ ạ!

 45. Mười tạ says:

  Lâm tặc đến thủ đô, các cô cũng biểu tình 🙂

 46. VT says:

  Việc đi ” biểu thị ý kiến ” mà nôm na được chính quyền gọi “tụ tập khiếu kiện đông người” có lý do hầu hết về đất đai và xảy ra từ ải … gần Nam quan tới mũi Cà mau và kéo ra tận Phú quốc .
  Không khiếu kiện sao được khi tiền đền bù chỉ bằng con chuột nhắt nhưng chỉ cần san lấp , làm vài con đường nội bộ là biến thành con Voi có đủ Ngà luôn Chưa kể có nơi lách luật : đầu tiên là một dự án về công viên , khu vui chơi thiếu nhi , chợ ..giá đền bù do vậy theo quy định nhà nước vì “sử dụng vào mục đích công cộng ” mà thgeo đơn giá nhà nước áp đặt thì rẻ như cho . . Sau đó một thời gian lấy lý do” thiếu kinh phí “nên xin đổi một phần dự án thành khu dân cư .Nếu kế ” ve sầu thoát xác ” thành công thì lợi nhuận phải là Voi ma mút chứ không phải voi thường .
  Điều nguy hiểm nữa là sau khi biến thành Voi thì mảnh đất ấy nhiều khi để cỏ mọc hoang còn người Nông dân thành ” người cày .không có ruộng ” , thất nghiệp nghèo đói ngay trên mảnh đất của mình .
  Lợi nhuận khổng lồ như vậy nên khi sửa đổi Hp ngoài điều 4 là bất biến thì mục ” đất đai là sở hữu toàn dân ” cũng không thể thay đổi .

  • ngavoi77 says:

   Chú VT, chuẩn luôn rồi ạ. Họ còn lươn lẹo đổi trắng thay đen tráo trở kinh khủng lắm. Có tiếp xúc với bà con dân oan, ăn bữa cơm mà thức ăn là bả đậu xào mặn chát, miếng cá khô đớ lưỡi, nghe họ khóc cười thì mới hiểu hết những đắng cay phận người phận đất và cái sự trơ trẻn của lợi ích nhóm.

 47. Người đánh dậm says:

  +TC: “Biết Voi mà không biết Ngà. Lạ thật”. Chả có gì lạ, có khi ngà bọn trộm nó cưa mất thì sao.

  + Nghĩ cái quả “cưa cây” này cũng hay, chọc tổ ong, bá tính nổi giận, cho một chưởng khối anh lòi mặt mị dân ra. Công luận chắc còn truy đến cùng, chứ không phải chỉ bằng lòng việc mấy chú tốt bị thí. Còn cái cậu Long, thế mà cũng còn chường mặt ra, đúng là củ chuối. TĐK có lời bình chí lý.

  • TKO says:

   @ Bác NĐD:

   Ngà của Voi khi cần thiết mới xuất hiện, dùng để đối phó với … lâm tặc.
   Chăm sóc bà con dân nghèo, chỉ có cô tiên Voi ạ.

   • Mười tạ says:

    TKO à, ra tạo dáng chụp với Kilo úp lên bà con thưởng lãm, tò mò lắm 🙂

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ: tạo dáng này!
     🙂

    • Mười tạ says:

     Cảm ơn TKO, nhưng chỉ có bối cảnh, người mẫu chưa thấy 🙂

     (thực ra còm này ko lạc đề, chỉ là mấy ngày nay còm sĩ cứ đi quanh Hà nội, mới sang Tân Gia Ba thì lại quay về Bờ hồ, nên kéo vào Cam ranh đổi gió chút).

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     SÂN BAY CAM RANH: Làm cho kịp???

     Được quân đội Hoa Kỳ xây dựng và sử dụng làm căn cứ không quân trong chiến tranh Việt Nam, đến nay, đường băng cất hạ cánh của Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Cam Ranh đã xuống cấp nghiêm trọng; thêm vào đó, do dùng chung cho cả hoạt động dân sự lẫn quân sự nên lượng máy bay khai thác trên đường băng này đã quá tải khoảng 125%. Do vậy, trong khai thác, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, có thể phải đóng cửa sân bay.

     Theo quy hoạch của Chính phủ, đến năm 2020, Cảng HKQT Cam Ranh sử dụng đường cất hạ cánh số 1 hiện có và xây dựng thêm đường cất hạ cánh số 2 kích thước 3.048m x 45m; mở rộng sân đỗ máy bay đảm bảo 32 vị trí đỗ; giai đoạn đến năm 2030 cải tạo nâng cấp đường cất hạ cánh số 1.

     Quy hoạch là như vậy, nhưng nếu không kịp thời xây dựng đường băng số 2 mà đường băng số 1 duy nhất hiện nay gặp sự cố, Cảng HKQT Cam Ranh sẽ phải đóng cửa trong một thời gian rất dài để sửa chữa hoặc xây dựng mới một đường băng khác. Thật khó có thể hình dung nổi những thiệt hại kinh khủng về nhiều mặt nếu điều ấy xảy ra…

     Dự án đường băng số 2 có tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. Lẽ ra, số vốn này do Trung ương đầu tư. Nhưng, để bảo đảm tính kịp thời, Khánh Hòa mạnh dạn đứng ra ứng trước để thực hiện. Và, việc HĐND tỉnh thống nhất điều chuyển nguồn vốn 400 tỷ đồng từ Dự án Khu Trung tâm đô thị – Thương mại – Dịch vụ – Tài chính – Du lịch Nha Trang sang Dự án Đường cất hạ cánh số 2 Cảng HKQT Cam Ranh đã thể hiện cụ thể hơn nữa quyết tâm, nỗ lực ấy.

     Trong mấy năm gần đây, lượng khách đến Cảng HKQT Cam Ranh gia tăng quá nhanh. Năm 2011, cảng đón 1,012 triệu lượt khách; đến năm 2014 đã có 2,062 triệu lượt. Theo quy hoạch, giai đoạn đến năm 2015 cảng sử dụng nhà ga công suất 1,5 triệu hành khách/năm hiện có. Nhưng, theo con số dự kiến, lượng khách đến Cảng HKQT Cam Ranh trong năm 2015 là… 2,5 triệu lượt.
     ….
     Phong Nguyên.

     Nguồn: http://www.baokhanhhoa.com.vn/chinh-tri/thoisu-suyngam/201503/lam-cho-kip-2376260/


     Hình ảnh – Google.

    • Mười tạ says:

     Cam ranh, có gì lạ nữa không 🙂

    • TKO says:

     @ Bác Mười:

     Cam Ranh chắc chắn có nhiều sự lạ, bác Mười sắp xếp đến tận nơi, sẽ tỏ tường liền hà!
     🙂

     Chưa đi chưa biết Cam Ranh
     Đi rồi mới biết phải nhanh chân … chuồn
     Ở nhà riết, cũng thấy buồn
     Đi rồi mới biết, xổng chuồng vui ghê!
     Bác Mười nếu hổng có chê
     Hè này rủ Sóc cùng về Cam Ranh
     Tờ Kô tháp tùng rất nhanh!
     🙂

    • Mười tạ says:

     Sóc bận nuôi ngỗng, lấy gan, làm paté, biếu sư phụ. Ta đi một mình, hí hí

   • Người đánh dậm says:

    Chưa gặp, nhưng thấy cô voi con này thật dễ thương. Mình không làm được như cô ấy. Cảm phục !

  • ngavoi77 says:

   Đi giúp dân oan mà đem ngà theo thì e là hơi….xa xỉ nên Voi cất ở nhà 😛

 48. Mike says:

  hahaha. Đọc thích quá. Thích Ngà Voi. Thích các cụ các chị. Thích hình chụp rất đẹp. Thích cả sáng kiến của mấy cụ nông dân.

  • ngavoi77 says:

   Hì hì, đúng là các cụ sáng kiến thiệt. Cứ hai tờ giấy úp vào nhau thành hai mặt, một mặt phản đối chặt cây, một mặt đòi công lý 🙂

 49. thuan An says:

  cam phuc va yeu quy nga voi

  • ngavoi77 says:

   Cám ơn thuan An. Voi chỉ thực hiện trách nhiệm công dân xã hội của mình. Việc mà ai cũng làm được, không có gì to tát. Bạn nói cảm phục làm Voi xấu hổ 🙂

 50. TKO says:

  @ Ngà Voi:

  Thật may mắn quanh Bờ Hồ xinh đẹp vẫn còn nhiều cây xanh rợp bóng mát để bà con còn được một chút mưa móc của Trời.

  Chỉ loanh quanh một bờ hồ xinh đẹp bé xíu có thể bắt gặp nhiều cảnh đời, nhiều số phận con người có hoàn cảnh trái ngược: người khổ sở vì mất đất, vì oan khuất đi đòi công lý, người thong dong dạo bước, người thướt tha xây đắp hạnh phúc tương lai…

  Thật may, còn có một phụ nữ dũng cảm: Ngà Voi và đồng sự đang vất vả, tất tả ngược xuôi để lo cho việc chung, lo cho bà con nghèo – các cụ đã già, lẽ ra nên được nghỉ ngơi, việc khó việc khổ vì đâu phải đến tay các cụ?

  • ngavoi77 says:

   Dạ, cụ TKO, việc khó việc khổ phải đến tay các cụ vì ruộng đất đã mất, thanh niên phải đi xa làm thuê thì mới có tiền lo cho gia đình để các cụ ở nhà tiếp tục đòi công lý. Nhóm Cứu Lấy Dân Oan hỗ trờ bà con bữa cơm, tấn gạo, thực phẩm hoặc áo rét, học bổng cho trẻ…dù cố gắng lắm rồi nhưng không thấm vào đâu ạ 😦

%d bloggers like this: