Chung kết bóng đá bầu dục Mỹ – Super Bowl

Trận chung kết tại ĐH PHoenix. Ảnh: Internet

Trận chung kết tại ĐH PHoenix. Ảnh: Internet

Người Mỹ có thể không dự Quốc khánh, bỏ qua lễ tuyên thệ Tổng thống, nhưng ít khi bỏ trận chung kết bóng đá bầu dục Mỹ – Super Bowl. Năm nay, trận quan trọng nhất giữa hai đội chuyên nghiệp Seattle Seashawks và New England Patriots  (Ó Biển của tiểu bản Seattle và Người yêu nước của New England), một ở miền Đông nước Mỹ và một ở miền Tây.

Trận đấu bắt đầu lúc 6:30 PM, tối Chủ Nhật (1-2-2015) tại Phoenix, tiểu bang Arizona, quê hương của TNS John McCain và của một số còm sỹ hang Cua.

Super Bowl hay còn gọi là  Siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia (NFL – National Football League), hiệp hội hàng đầu của bóng bầu dục chuyên nghiệp Mỹ, kể từ năm 1967 và thường được tổ chức vào Chủ nhật đầu tiên của tháng Hai dương lịch, kết thúc mùa thi đấu trong năm.

Super Bowl phát trực tiếp trên Tivi và được coi là sự kiện thể thao lớn nhất nước Mỹ, có hàng trăm triệu người theo dõi qua màn ảnh nhỏ. Hãng CBS, Fox, NBC được luân phiên truyền trận đấu quan trọng này. Năm nay (2015) NBC được quyền truyền hình.

Trong trận chung kết như thế này, các ca sỹ nổi tiếng như Michael Jackson, Madonna, Prince, The Rolling Stones… đểu tham gia. Dân chúng ăn uống, nhảy múa, như ngày lễ Tạ ơn – Thanksgiving.

Quảng cáo vào giờ vàng lên hàng triệu đô la cho một phút, đây là lúc kiếm tiền như rác của NFL, một liên đoàn có doanh thu khoảng 10 tỷ đô la, không phải đóng thuế.

Theo Wiki, Super Bowl lần đầu tiên diễn ra vào ngày 15 tháng 1 năm 1967, là một phần của thỏa thuận sáp nhập giữa NFL và đối thủ cạnh tranh sau đó là American Football League (AFL) đưa đến một thỏa thuận thống nhất là các đội vô địch hai giải đấu sẽ tranh tài trong một giải gọi là AFL–NFL World Championship Game, trong thời gian chuyển tiếp cho đến khi sáp nhập chính thức. Sau khi sáp nhập chính thức của hai giải đấu vào năm 1970, mỗi giải đấu trở thành một vòng tuyển (“conference”), và cuối cùng trận chung kết sẽ là cuộc tranh tài giữa 2 vô địch của 2 vòng này.

Seahawks - Patriots

Seahawks – Patriots

Super Bowl sử dụng chữ số La Mã để xác định kỳ chung kết, chứ không phải là năm mà nó được tổ chức. Super Bowl I đã được tổ chức vào năm 1967 để xác định chức vô địch của mùa bóng năm 1966, và gần đây nhất là Super Bowl XLVIII (48), vào ngày 02 tháng Hai năm 2014 tại East Rutherford, và Seattle Seahawks trở thành nhà vô địch của mùa bóng năm 2013, sau khi chiến thắng đội Denver Broncos. Trận đấu chung kết năm sau (XLIX) sẽ được tổ chức vào ngày 1 Tháng Hai năm 2015 tại Glendale, Arizona.

Đội Pittsburgh Steelers đã giành sáu lần Super Bowl, trong khi đội Dallas Cowboys và San Francisco 49ers đã từng giành được năm lần. Mười bảy đội khác đã giành ít nhất một lần Super Bowl. Chỉ có bốn đội chưa từng đoạt Super Bowl là Lions Detroit, Cleveland Browns, Jacksonville Jaguars, và Houston Texas.

Cuối trận đấu, cầu thủ xuất sắc nhất (Most Valuable Player – viết tắt: MVP) sẽ được chọn và trao Cúp Pete-Rozelle.

Mời các bạn hiểu biết về môn bóng bầu dục Mỹ đóng góp cho phần rôm rả. Còn 5 tiếng nữa trận đấu bắt đầu. Cuộc đối đầu những con ó biển (Seahawks) và những người yêu nước (Patriots) sẽ có nhiều pha gay cấn.

Hãy tận hưởng Super Bowl.

HM 1-2-2015

Cu Luck nhà này cũng mê bóng, bố nó phải đưa đi tập hàng tuần.

Advertisements

57 Responses to Chung kết bóng đá bầu dục Mỹ – Super Bowl

 1. VINH PHUTHO-SG says:

  Tôi không thích football American vì quá bạo lực, như một cuộc chiến tranh . Lần này coi cọp qua TV cable lại thấy hơi thích. Vì cảnh quan và không khí rất hoành tráng . Tuy nhiên điều quan trọng nhất thu hút tôi là : tính quyết liệt , trung thực và minh bạch. Môn thể thao nào như thế cũng đều hấp dẫn . Không như cái gọi là football Việt , chủ yếu là bán độ , giàn xếp tỉ số…. Đây là một dạng tham nhũng trong thể thao nhưng lại vẫn được xem như “ chuyện thường ngày ở huyện “. Còn nữa , không biết ở Mỹ , đội Ó Biển gọi Người Yêu Nước là gì ? Là Đối thủ hay là Đội Bạn như ở VN. Ở cái nước quen này cái gì cũng gọi là bạn cả . Đến như kẻ xâm lược đang chiếm giữ đất đai của Tổ tiên cũng có người gọi là “ bạn “. Thế mới chết chứ.

 2. van says:

  Tôi nghĩ nhà thơ HQT có làm gì thì hậu quả ông ta chịu , còn hơn các quan nhà ta làm mà dân phải gánh . Các cụ có nghe ngành điện bảo không tăng giá điện thì ổng sẽ phá sản đó ư ? Và ngài thứ trưởng Đổ Thắng Hải nói ” tăng giá điện mọi người dân đều có lợi ” ôi trời ! Sao giờ các ông ấy lộng ngôn thế chứ ? Đúng là độc tài , độc quyền , độc địa , độc . . . ! Hết biết luôn .

  • HỒ THƠM1 says:

   “Bóng đá bầu dục Mỹ” đã vào chung kết và chấm dứt rồi nhưng thấy cụ Van bảo rằng “nhà thơ HQT có làm gì thì hậu quả ông ta chịu” nên nán lại vài lời:

   Cụ Van thấy “hiện tượng” nhưng không thấy được “bản chất”. Bản chất và hiện tượng là một cặp phạm trù trong phép biện chứng duy vật, hì hì …dựa hơi Cụ Mác tí! 🙂

   Chuyện huênh hoang phét lác, dựa hơi thần linh để “nói” với xã hội của HQT ( người có chút danh vị, học vị, học hàm ) khác với những việc làm sai trái của các quan nhỏ và cũng khác với các “quan lớn” nữa đấy!
   Việc của đồng chí Hoàng Quang Thuận không được xã hội đồng tình ( Dù có một số kẻ cố ý hùa theo để hưởng lợi) là thói hư tật xấu của xã hội, “hậu quả” không “giáng” trực tiếp và ngay tức khắc vào xã hội và người dân nhưng thử hỏi có xã hội tiến bộ nào chấp nhận thói hư tật xấu, hủ tục thần quyền, ma mị hay không? “Việc” của HQT nếu thực hiện trong nhà thì có thể chấp nhận được ( nhưng ông Dương Kỳ Anh, ông Hữu Thỉnh cùng ông HQT thử xúm nhau “lên đồng” trong nhà rồi làm thơ thần xin số đề thử CA có đến …hốt liền không nói nhiều không? 🙂 }
   Còn các việc làm sai trái của các quan thuộc về chính sách, ảnh hưởng trực tiếp và ngay tức khắc đến người dân nên ai cũng thấy được!
   Không thể nói “ông to” làm sai bét nên “ông nhỏ” làm sai thì bỏ qua 🙂

   HT không thèm “tấn công cá nhân” HQT, chỉ “tấn công” những xấu xa của con người, của xã hội thôi! :mrgreen:

   • van says:

    Tôi đồng ý là không ai dung túng cho thói hư tật xấu trong xã hội văn minh , nhưng xã hội mình văn minh chưa thưa cụ ?Nhìn chung cả nước này những chuyện chướng tai gai mắt để đâu cho hết , nên trước mắt tôi chỉ quan tâm đến cái gì ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và túi tiền của dân nghèo mình mà thôi cụ ạ . Chúc cụ vui !

 3. HỒ THƠM1 says:

  Mới nghe tin nóng hổi vừa thổi vừa nhai từ lão Đốp rằng thì là Cụ Giáo sư Tiến sĩ Viện sĩ Nhà thơ Thần Hoàng Quang Thuận nhà mềnh được bầu chọn là Viện sĩ VHLKHSTTG và …lợi dụng lúc Lão Cua đang hì hục chơi bóng Bầu dục không để ý, “chúng ta” làm bài thơ Thánh chúc mừng cụ Hoàng Quang Thuận

  Hoan hô Nhà thơ Té Giếng Hoàng Quang Thuận!
  Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông
  Thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công
  Nghệ Việt Nam vừa chính
  Thức trở thành Viện sĩ
  Viện Hàn lâm
  Khoa học
  Sáng tạo Thế giới!
  Từ nay Cụ là Viện sĩ Thế Giới rồi đới! Hu hu!!!!

  • CÔT THÉP says:

   Xin phóng tác từ thơ “bậc thang” của cụ HT1 sang thơ bút tre.

   Hoan hô thi sĩ té giềng (giếng)
   Tên Hoàng Quang Thuận nổi tiêng (tiếng) như cồng
   Viện trường (trưởng) công nghệ viễn thông
   Hàn lâm khoa học công nghề (nghệ) Việt nam
   Vừa thành viện sĩ hàn lầm (lâm)
   Của viện khoa học hàn lâm sáng tào (tạo)
   Thề giơi (thế giới), thông báo các cù (cụ)

   • HỒ THƠM1 says:

    Lão Cua ôm chiếu đi ngáy rồi, ta lại làm thơ…nhái! 🙂

    Hoan hô anh Thuận Hoàng Quang
    Kính chào Anh con người đẹp nhất!
    Thế giới hun anh chàng trai chân chất
    Rất hiên ngang, chẳng sợ cóc gì đời
    Là Thần Thi của thế kỷ hai mươi
    Vài câu nói, vài câu thơ cũng thành Viện sĩ.
    Không tự ngắm mình. Anh chẳng hay đâu.
    Hỡi chàng Viện sĩ!
    Cả năm châu, chân có lý đang nhìn theo
    Bóng Anh đi… và 120 ký Thơ bèo
    Của Anh đó!
    Ôi cái gánh Thơ Thần kĩu kịt trên lưng Anh, như hai thùng nước nhỏ.
    Chẳng làm đau một chiếc lá trên cành
    Hai phút một bài, Anh khạc giữa trời xanh
    Hơn một tạ, Anh dự giải Lô Ben Thụy Điển
    Rồi xông xáo,
    Rồi tung hoành, ngang dọc.
    Thơ Thần Anh mạnh hơn cả đạn bom, làm run sợ cả …cả…Đạo Hồi IS!
    :mrgreen: 😛 😥

  • Dove says:

   Thực ra trong con người của HQT có cả mặt dở lẫn mặt hay. Mặt dở đó là thói hiếu danh có vẻ lấn át thành tựu có được. Mặt hay đó là dám làm nhiều việc mà những người VN khác ko dám làm, đúng như Hô Thơm1 đã viết:

   Thế giới hun anh chàng trai chân chất
   Rất hiên ngang, chẳng sợ cóc gì đời

   Dove tui, chúc anh bớt hiếu danh và công thành danh toại.

 4. Mongun says:

  “So với quy mô đã được phê duyệt, các trại tạm giam thiếu hơn 14.000 chỗ (tiêu chuẩn mỗi chỗ 2m2), tạm giữ thiếu hơn 12.000 chỗ.
  …Thượng tướng Lê Quý Vương – thứ trưởng Bộ Công an – cho biết như vậy, tại phiên họp thẩm tra mới đây của Ủy ban Tư pháp về dự án luật này.
  Theo hồ sơ dự án Luật tạm giữ, tạm giam vừa được Chính phủ hoàn thiện để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hiện toàn quốc có 83 trại tạm giam (công an quản lý 70 trại, quân đội 13 trại), 734 nhà tạm giữ (công an quản lý 700, quân đội quản lý 34) và 224 buồng tạm giữ thuộc các đồn biên phòng ở biên giới, hải đảo, đang quản lý giam giữ gần 48.000 người bị tạm giam, hơn 1.000 người bị tạm giữ.
  ‘Tốc độ gia tăng tội phạm nhanh hơn cả dân số’
  Mới đây, báo cáo với Chủ tịch nước, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao cho biết, năm 2014, tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, cơ quan chức năng đã khởi tố 77.500 vụ án, tăng 1,4% so với năm ngoái. ”
  =======
  Hôm nay kỷ niệm thành lập ĐCSVN, thành tích trên đây sao không thấy Đảng kể công trong diễn văn kỷ niệm của tổng Lú nhỉ?

  • chinook says:

   Sao tiến bộ lại đi thụt lui thế nà?

   Năm 1975, chúng tôi được họp tập là dưới chế độ tốt đẹp của “ta”, không còn nhà tù, tất cả được biến thành “trường học” kia mà ?

   • trungle118 says:

    Bác này nói đến lạ. những chổ này không làm mà có ăn ( làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu) không phải là đất nước tiến gần tới chủ nghĩa cộng sản rồi à. 🙂

  • Dan den says:

   Người cộng sản thường nói : Chế độ thực dân, đế quốc thì nhà tù nhiều hơn trường học. Ngày nay, chế độ XHCN ưu việt thì phạm nhân tăng nhanh nên… nhà tù xây dựng không kịp ,…hahaha

  • Holland says:

   Nhà tù của VN sẽ còn phải xây thêm nhiều ko phải tội phạm trong nưóc tăng mà là tội phạm của người VN ở Nước Ngoài tăng nhanh .Tội phạm bên các nước Đông Âu và Nga tăng đáng kể và họ đã thoả thuận được với VN sễ đưa những người này về lại VN để thụ án tù .Nhà Nước ta rất nhân đạo đều đã hứ và đã kí với các nước chấp nhận người VN trở về VN thụ án tù .Đồng thời cũng nhận được sự giúp đỡ tài chính của nước bạn ,ko nhiều lắm đâu 1400 usd /nguời/năm .
   Bên Vương Quốc nh nghe nói cũng đã thoả thuận xong .Bao giờ thực hiện thì chưa rõ.
   Nhiều nước PT trong đó có HL cũng đang vuốt vê để những người phạm pháp có thể trở về VN thụ án tù trong nay mai .Thứ trưởng Anning -Tư Pháp HL nói đang tìm cách hợp tác với phía VN để đưa những tội phạm này trở lại VN thụ án .Tất nhiên HL cũng phải chi trả cho chuyện này(tầm 2000 euro/người/năm) ,và nó rẻ hơn nhiều so với nuôi một người tù ở HL .Đây cũng là cách mà các nước đangtìm cách làm để giảm chi phí cho những tội phạm ,và mục đích chính là răn đe .Thực ra thì chưa cần phải tống vào mà chỉ cần trục xuất về VN còn tệ hại khủng khiếp hơn cả vào tù .Tuy nhiên chỉ áp dụng cho những người còn Quốc Tịch VN .Như vậy ai là những người vài năm vừa qua đã xin trở lại QT VN thì sẽ được ưu tiên thực hiện trước ,và sau khi thụ án ko còn đường quay lại HL .Xin chúc mừng tha hồ mà yêu quê hương .Ka ka .

 5. chinook says:

  Vào phút cuối của trận đấu, banh nằm lằn ranh cuối sân 1 yard , với một Running back như Marshawn Lynch , Seattle Seahaks kể như nắm phần thắng trong tay.

  Nhưng Quarterback theo “call” của Headcoach Pete Carroll đã ném banh (pass) tha vì cho ôm banh chạy . Không rõ Pete Carroll nghĩ gì để có quyết định như thế , có thể Ông muốn có một kết quả hoành tráng hơn.

  Nhưng thực là một quyết định( call) sai lầm và tai hại.

  Phải chăng nên gọi Ông này là Pete Lú, như Tổng bí thư của nước nào quen quen.

  • Nghi Nguyen says:

   Las Vegas call 🙂

  • quê hương says:

   Coach Pete Carroll thường có những play xuất thần, chẳng hạn như cú passing play ngoạn mục trước half time mà lúc đó chỉ còn 6 giây, cũng sẽ bị chê bai nếu không thành công.

   Thường thì các nhà phê bình của các đài thường nói này nói nọ nhưng khi đứng dước sân thì không có nhiều thời gian suy nghĩ, cũng vì vậy mà họ ngồi trên booth phán chứ không được làm coach.

   Coach Pete Carroll đã dẫn dắt Seahawks thắng giải Super Bowl lần đầu và duy nhất trong lịch sử vào năm trước. Ông cũng thắng 2 lần NCAA national championships khi là Coach của đại học USC.

   So sánh với T. Lú thì không công bằng cho Coach Pete Carroll.

   • Hung Tran says:

    Pete Carrol đã đánh mất chức vô địch trong gang tấc . Quyết định cho QB Wilson chọi thay vì để Marshawn Lynn ủi là quyết định sai lầm lớn nhất trong cuộc đời làm Coach của Pete
    Carroll. So sánh quyết định này với quyết định Passing thay vì đá Field goal trong 2nd quarter của Hiệp đầu hoàn toàn khập khiễng vì nếu Wilson chọi không thành công thì còn
    hiệp Nhì để gỡ . Trái cuối cùng thất bại mất luôn chức vô địch . Tôi nghĩ nếu để Marshawn Lynn ” Ủi ” chắc chắn sẽ lọt qua hang thủ của đội New England . Vừa chiến thắng vừa giết giờ . Công nhận trận chung kết Super Bowl năm nay hào hứng,sôi nỗi và kịch tính đến
    giây phút cuối cùng .

   • chinook says:

    So sánh hai passing call của Pete Carroll trong 2 cuối hiệp theo tôi không “công bằng” vì hai hoàn cảnh khác hẳn nhau.

    Đồng í với Bác là so sánh Coach Pete Carroll với Tổng Lú là không mấy công bằng vì một bên Lú toàn tập, một bên Lú giai đoạn.

    Seahawks có ngày nay theo tôi công lớn là do Headcoach Mike Holmgren. Tiếc là dưới trào Ông, Seahawks bị tuột giải vô địch (2005) vì lỗi của Trọng tài.

 6. van says:

  Ai biết thì bình , mình không biết mình mần thinh !

  • Doan says:

   Người Đức không hâm mộ môn bóng chày này, nhưng cũng đưa tin, có lẽ chỉ vì trong đội đoạt giải Patriots, có siêu sao Sebastian Vollmer – là người Đức, cao 2,03 m, nặng 145kg.
   Họ nói trong 4 môn thể thao người Mỹ hâm mộ: bóng bầu dục, bóng rổ, bóng chày, hockey trên băng, thì 3 môn đã có các siêu sao người Đức, đó là Sebatian Vollmer, Dirk Nowitzki, Uwe Krupp.
   Họ bình luận “Ở Mỹ, chỉ còn môn hockey trên băng là chưa có siêu sao Đức”.
   (Tôi cũng chỉ nói leo những điều nghe lỏm được, chứ cũng không ham thể thao)

   • chinook says:

    Bóng chày không phải là Football mà là Baseball.

    Đội Basketball Supersonics của Seattle năm xưa có Detlef Schrempf, người Đức qua Mĩ học nhờ học bổng Basketball. Sau đó turn pro ( chơi chuyên nghiệp), ở lại Mĩ và thành công dân Mĩ

 7. CÔT THÉP says:

  Côt Thép mê bóng đá, ngưỡng mộ LEE NGUYỄN, tuyển thủ quốc gia MỸ gốc Việt. Nhờ thường xuyên theo dõi LEE NGUYỄN mà Côt Thép biết tên Thành phố New England.
  bây giờ đang ngưỡng mộ Tổng Cua 😊, Tổng Cua mà thi đấu bóng bầu dục thì may ra Cốt Thép mơi yêu được bóng bầu dục.😎😎😎

 8. Quynh says:

  hầu hết các cầu thủ football là da đen, và football cùng với các môn thể thao như bóng rổ là một trong số ít các con đường thoát nghèo của nhiều thanh niên da màu.
  Các trường đại học lớn thường có học bổng cho các cầu thủ bóng bầu dục, gọi là đi học nhưng phần lớn thời gian là chơi bóng (không lương) và nhà trường tạo điều kiện nên các cầu thủ này nhiều khi đọc viết còn chưa thạo.
  Nhiều cha mẹ Mỹ đang lo ngại không cho con em mình chơi bóng bầu dục vì các bằng chứng về chấn thương não do va chạm đang ngày càng hiện rõ.(http://www.nytimes.com/2015/01/29/sports/football/nfl-tries-to-reassure-mothers-as-polls-and-studies-rattle-them.html)
  Việc người da đen hy sinh sức khoẻ của bản thân và đối thủ khi lao vào nhau để phục vụ giải trí cho người da trắng làm em liên tưởng đến các đấu trường La Mã thời cổ đại.
  Các vụ bạo lực gây ra bởi cầu thủ cùng làm cho NFL mang nhiều điều tiếng. (như vụ Ray Rice hành hung vợ, hay một vài vụ rape khác)
  Là sinh viên em ghét vì phải đóng tiền để nhà trường nuôi sân vận động và các vận động viên. Em ủng hộ việc giải tán College Football, tách biệt các đội bóng này khỏi các trường đại học để các cầu thủ được trả lương xứng đáng, và tiền công không bị xài vào mục đích không nằm trong mục đích giáo dục của các trường đại học công. Gần đây có University of Alabama Birmingham đã giải tán đội bóng.

  Về góc độ thể thao thì bản thân cũng khó thích được bóng bầu dục, vì môn này dựa quá nhiều vào thể hình so với bóng đá. Các cầu thủ toàn nặng trên tạ và nhiều người cả trận chả sờ vào bóng mà chủ yếu lấy thịt đè người. Với bóng đá, những người nhỏ con nhưng có kỹ thuật chân tốt – vốn là điều chính yếu, vẫn có cơ hội. Về kỹ thuật cá nhân thì bóng bầu dục cũng kém hấp dẫn hơn bóng đá, vì dùng tay ném nên chả có gì là đã mắt (không có tính chất “ảo thuật” như những kỹ thuật chân mà người nghiệp dự không bao giờ đạt được. Còn tay thì ai chả thạo gần bằng nhau, cầu thủ chuyên nghiệp thì chủ yếu là có sức mạnh).

  Các trận bóng bầu dục thì rời rạc, vài phút lại quảng cáo một lần – không liền mạch như bóng đá soccer. Có lẽ vì vậy mới dễ làm kinh doanh. Với bóng đá, nếu không có những lúc ném biên hay phạt lỗi,v.v… thì chẳng lấy đâu ra quảng cáo.

  • Mike says:

   Chẳng ai nói kiếm một năm tối thiểu khoảng 400k đến 18 triệu USD là “thoát nghèo” cả. Nói vậy cũng giống như nói Bill Gates không nghèo. Không sai nhưng vớ vẫn. Có khi nào em thử tìm hiểu thu nhập của các cầu thủ football chưa?

   “Việc người da đen hy sinh sức khoẻ của bản thân và đối thủ khi lao vào nhau để phục vụ giải trí cho người da trắng làm em liên tưởng đến các đấu trường La Mã thời cổ đại.” Bằng một câu mà tỏ rỏ nhiều điều suy nghĩ.

   – Thứ nhất, mặc nhiên công nhận là còn có sự nô lệ da đen trong xã hội Mỹ ngày nay. Sai hoàn toàn! Pháp luật không cho phép. Công luận cũng không luôn. Vậy thì lấy gì để nói là có nô lệ?
   – Thứ hai, nếu không vì nô lệ hay ép buộc mà người da đen lại vẫn đâm đầu vào chổ đó chỉ để mua vui cho người khác thì thần kinh họ có bình thường không?
   – Thứ ba, coi những môn thể thao này (football và basketball) là những trò chơi dã man, không lành mạnh, xấu xa, như cảnh nô lệ xưa chém giết nhau để thỏa mãn thú tính của người xem. Vậy tức là mấy trăm triệu khán giả đều bị coi là vô luơng tâm hết ư? Vậy chắc những người say mê nó đều là dã man hoặc bị thần kinh hết trơn sao?
   – Thứ tư, như tôi đã nói ở trên. Thu nhập của cầu thủ là cực cao. Người bình thường có bỏ sức gấp mười, gấp trăm lần cũng không kiếm được như vậy. Phải có tài năng mới được. Những cầu thủ còn được ngưởng mộ gấp nhiều lần Tổng Thống, dĩ nhiên là sự ngưỡng mộ từ ngươi da trắng nữa. Vậy mà vẫn bị coi là “hy sinh sức khỏe mình và người khác để mua vui …” sao?
   – Mấy đứa nhỏ lớn lên ở Mỹ không bao giờ có suy nghĩ kiểu đó. Vào được một đội thể thao nhà nghề là đời lên tiên. Sống quá sung sướng. Tiền bạc, địa vị, sự nổi tiếng, sự trọng vọng, … tất cả những thứ con người ta ước mơ có được trên đời này đều từ đó mà ra.

   Tóm lại, cẩn thận kẻo vào tù. Vì nhận xét kiểu này bộc lộ sự khinh miệt người da đen trầm trọng. Rằng :
   – đây là môn thể thao hạ cấp, chỉ dùng để cứu vớt ngừoi da đen ( thoát nghèo ). Có nghĩa không phải vì tài năng mà có được vị trí đó. Mà chẳng qua vì chẳng ai thèm.
   – chỉ hy sinh để mua vui ông chủ.

   • Quynh says:

    – Thoát nghèo: Xin mời Mike đọc thêm để có hiểu biết về các cầu thủ bóng bầu dục sinh viên (nếu Mike đọc được tiếng Anh). Đa số họ sống trong nghèo khó (86% theo link bên dưới). Khoản tiền kếch xù mà cầu thủ chuyên nghiệp kiếm được càng làm cho football là một lựa chọn thoát nghèo hấp dẫn chứ sao. Tôi không thấy gì phi lo-gic cả.
    http://www.sportingnews.com/ncaa-football/story/2013-01-15/student-athletes-poverty-paid-scholarships-ncpa-texas-duke

    – Tôi không công nhận gì về nô lệ hay chuyện ai ép buộc ai chơi bóng bầu dục hết cả. Tôi chỉ liên tưởng thôi. Không ai đi tù vì liên tưởng cả.

    – Hy sinh: Về chuyện bóng bầu dục tác động đến sức khoẻ ra sao, xin mời Mike tìm google “American Football Concussion” xem đề tài này nóng hổi ra sao, tôi không tự bịa ra. Tổn hại sức khoẻ mà người ta bàn đến bao gồm chấn thương não, mất trí khi giải nghệ.

    – Trong tất cả các bình luận, tôi không nói ai xấu, ai đúng, ai sai, và chỉ đưa ra các cảm nhận thích hay không thích của bản thân về football so với soccer, và các thực tế (facts) khác.
    – Mike nói: “Tiền bạc, địa vị, sự nổi tiếng, sự trọng vọng tất cả những thứ con người ta ước mơ có được trên đời này đều từ đó mà ra. ” – Có lẽ là nhiều thứ người ta mơ ước thôi, chứ không phải TẤT CẢ. Nếu Mike thực sự nghĩ vậy thì tôi xin tạm dừng bình luận.
    Hơn nữa, Rất nhiều các cầu thủ bóng bầu dục chuyên nghiệp phá sản vài năm sau giải nghệ. (http://www.cnbc.com/id/101377457)
    – Những đường link tôi đưa không phải bằng chứng đúng/sai, mà chỉ để Mike biết rằng những điều tôi nói thuộc phạm vi mà báo giới Mỹ đang bàn luận.

    • Quynh says:

     So sánh bóng bầu dục với đấu trường La Mã cũng không có gì mới hay mang tính quá xúc phạm cả – nếu không thì Trường đại học danh tiếng Penn State chẳng dám ‘cả gan’ đăng so sánh này trên website của họ.

     http://news.psu.edu/story/141233/2009/09/14/research/probing-question-football-similar-roman-gladiator-games

    • chinook says:

     Bác Quynh quên là trong bài Bác dẫn, có dấu ” ? ” bự tổ chảng ?

     Đây là một so sánh rất khiên cưỡng , tuy thế, tôi không nghĩ ai có thể bị đi tù về một so sánh , dù khiên cưỡng cỡ nào.

    • Mike says:

     Thêm một còm cho chuyện này nữa thôi.

     Không nói đến chuyện liên tưởng nữa. Nhưng bỏ đi cái liên tưởng ấy thì câu văn vẫn hoàn chỉnh là môt sự khẳng định rằng người da đen hy sinh để phục vụ người da trắng.

     Ở Mỹ không có cái gì là không đem ra tranh luận. Cũng như ở đời hiếm có cái gì hoàn toàn tốt và hoàn toàn xấu. Chuyện chấn thuơng hay tại hại của môn thể thao này người ta vẫn nói, vẫn bàn từ xưa nay (cũng y như chuyện boxing vậy). Chừng nào nhiều người tin rằng nó xấu nhiều hơn tốt thì tự nhiên sẽ có thay đổi cách thức chơi hoặc sẽ hỏ hẵn.

     Dân da trắng chiếm khoảng hơn 60%. Vậy thì 40% không được “phục vụ” khi làm khán giả football sao? Tại sao phải đem da trắng vào đây?

     Người có tài thì được tuyển chọn. Không phải vì màu da mà được. Bởi vậy đưa màu da vào đây là hoàn toàn không đúng. Lại còn da đen hy sinh phục vụ da trắng thì quá ư là “nhạy cảm”.

     Có rất nhiều động cơ như tiền bạc, nổi tiếng, …, để cầu thủ phải “hy sinh”, tại sao không nói lại nói là hy sinh để phục vụ một giới khác?

     Bảo rằng hy sinh sức khỏe cho danh vọng, tiền bạc, hay một sự đổi đời thì còn nghe được. Bảo rằng da đen hy sinh cho da trắng là hoàn toàn không xong.

     Luôn tiện cái kiểu nói “hy sinh sức khỏe mình và người khác” nghe quen quen. Ở Mỹ ít ai lo cho người khác lắm bạn ơi. “who care” mà.

     Tóm lại, bảo football có hại cho sức khỏe – ok, không bàn.

     Bảo football xấu vì toàn người da đen “thịt” nhau cho da trắng coi. Sai!

    • chinook says:

     Một vài chi tiết xin chia sẻ ới Bác Qunh.

     Các môn chơi thể thao không chỉ cần thể lực, chúng cần thông minh : quan sát, ghi nhận, ghi nhớ, phán đoán, phản ứng….

     Thuờng các người chơi thể thao chuyên nghiệp có con theo nghề của mình.

     Sự kiện các cầu thủ chuyên nghiệp hay phá sản có nhiều nguyên nhân nhưng theo tôi, họ thuờng không có kĩ năng về quanr lys tài chánh. Hơn nữa giầu có quá nhanh càng khiến họ chủ quan và đi đến quyết định sai lầm.

     Cha ông ta thuơng dạy : Bạo phát, bạo tàn.

  • chinook says:

   Sự bất bình đẳng trong xã hội Mĩ bắt nguồn sâu xa và lùm xùm trong các chưong trình thể thao đại học là chuyện đáng buồn. Đề tài này phải chi có Chị Ngự Bình ở đây.

   Tôi chỉ nói về những trải nghiệm cá nhân của mình.

   Vấn đề của người da màu ở Mĩ rất phức tạp. Phần nhiều trẻ em lớn lên trong một gia đình mà người đàn ông không phải cha mình. Thiếu nền tảng gia đình các em dễ sa vô những dại dột của tuổi trẻ và làm hỏng cuộc đời mình.

   Tôi có một người bạn thân. Anh sanh ra và lớn lên tại Seattle, bang Wasshington. Anh kể cho tôi Football đã giúp anh ra sao.

   Mẹ Anh là một người có cá tính mạnh.Bà làm nhiều nghề tay chân để nuôi các cọn Bà có tất cả 9 người con vơi 5 người đàn ông.

   Anh kể, khi học Tiểu học, sau giò học, không có người lớn coi sóc, bon con nít thuờng rủ nhau vô quán chạp phô của một gia đình ngưòi Mĩ gốc Hoa trong xóm (The hood)an cap banh keo

   Lớn thêm một chút, đám teens trong xóm thuờng tự tập , tập tành hút thuốc, uống rượu, bỏt học, ban đêm đập cửa kiếng siêu thị để ăn trộm….rồi gia nhập băng đảng (gang), chuyên trộm cắp và buôn bán ma túy hoặc làm ma cô (pimp).

   Anh may mắn có bà Mẹ có cá tánh . Có thể lực Anh chơi Football , tuy vẫn thỉnh thoảng đi phá làng xóm ới bạn bè.

   Anh được Stanford cho học bổng. Anh học và chơi đều không xuất sác nên không tốt nghiệp Stanford, cũng không chơi chuyên nghiệp(Turn Pro).

   Anh trở lại Seattle với một bạn gái và một con trai 3 tuổi. (Người da màu có con rất sớm,thuờng trước 20 tuổi). Nhờ căn bản học được ở Stanford, Anh vô Đại học Washington và tôt nghiệp cử nhân Social Works (Cán sự xã hội ?).

   Ngoài công việc tại một cơ quan không vụ lợi , Anh làm Coach cho đội Football của xóm. Con trai lớn Anh được học bổng Football của Đại học Idaho, chơi chuyên nghiệp cho Cincinatti Bengals được vài năm trươc khi giải nghệ Tuy không giầu có nhưng có một cuộc sống ổn định với một người vợ có Master ngành Computer Science.

   Anh hay so sánh tình trạng của cộng đồng Anh với cộng đồng người Việt. Theo Anh cộng đồng Việt mới qua Mĩ một thời gian mà thành công, trong khi cộng đồng Anh thì lận đận. Tôi nói ới Anh, nếu mỗi buổi chiều, các em nhỏ người da màu thay vì đi chơi thể thao như Football, Baseball, Basketball, Lacrosse mà đi học bài như đám trẻ Việt thì sẽ khác. Anh gật gù. Đúng thế, tôi cũng nghĩ vậy, nhưng làm sao để chúng ngooif học được.

   Nói về những cầu thủ Football da màu, cũng nên nói đến những người gốc Đảo Thái bình dương(Pacific Islands) như Hawaii,Samoa, Tonga… Một người bạn Hawaii của tôi giải thích. Chúng tôi thích những môn thể thao có đụng chạm(Contact Sports). Một trong những thú giải trí của dân hải đảo là đánh lộn.Thuở xưa, lâu lâu, làng này , hya đảo này đem chùy (clubs) và vũ khi thô sơ đi đánh nhau với làng hay đảo khác để giải khuây. Nên xem ra Football đã là một tiến bộ.

   Tôi không rõ giải thích này có giá trị ra sao?

 9. Cái Rồng says:

  Khi các trận đấu chưa diễn ra, các thông tin về nhân sự chiến thuật …. được bàn luận sôi nổi mổ xẻ trên mọi phương tiện thông tin. Tranh cãi, khen chế đủ cả. Mọi người tha hồ bình, phán đoán.
  Trận đấu nhà mình toàn thấy tin tức chung chung, cái chi tiết, cái cần biết lại do cái ông “ất ơ đi trái đường” cung cấp.
  Có lẽ chỉ khi nào trong tài thổi còi chấm dứt trận đấu (kể cả bù giờ, đá phạt đền nếu có) thì mọi người mới biết tỷ số.

 10. ĐTV says:

  Chúc mừng New England Patriots – New Champs of NFL!

 11. chinook says:

  Seahawks đã thua.

  Một trận đấu thật đẹp.

  Phút cuối cùng Seahawks có banh ở gần mức Goal. Quarterback cố câu giờ để khi Touchdown, đối thủ không còn giờ để gỡ.

  Nhưng….

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Chinook và bác PVN tiếc quá 🙂

   • Nguyet Anh says:

    Còn có 1 yard mà lại ném banh, không ai lại calls a play như vậy. Anh coach này chắc chắn sẽ bi đuổi việc.

    • chinook says:

     Không bị đuổi việc mà còn được tiền thuởng(bonus) ì đây chinhs là style(cung cách của Ông chủ Paul Allen

     Năm xưa, Ông đã bỏ đế chế Microsoft, ra riêng để đương đầu với thách đó mới, chấp nhận những mạo hiểm mơi..

     Có vẻ như họ enjoy the journey more than the destination.

     Tu Seahawks không vô địch , tôi vẫn thích lối chơi này của Pete Carroll

 12. Mười tạ says:

  Thôi, entry này không còm nữa. Thứ nhất là ko biết football Mỹ, thứ 2 phải đi chưng cất rượu tết uống 🙂

 13. ĐTV says:

  Super Bowl là 1 phần văn hóa Hoa kỳ. ĐTV đã chứng kiến cả thành phố Boston đã “khóc” như thế nào sau khi New England Patriots thua Green Bay Packer trong trận Super Bowl 1997.

  Kể từ 1997, NE Pats đã 6 lần vào chơi Super Bowl và dành 3 chức vô địch. Vào thời điểm này thì NE Pats được đánh giá là đội bóng mạnh nhất NFL!

  Go Pats!

 14. Hiệu Minh says:

  Tit for tat. Phía Seahawks vửa được 1 quả do Lynch số 24 touch down. 7 – 7

  • ĐTV says:

   Khả năng là NE Pats thua: – tỷ số đã là Pats 14 – Seahawks 24 rồi!!!!

  • chinook says:

   Trận đấu hứa hen sẽ rất gay go.

   Hai phút cuối cùng sẽ vô cùng căng thẳng và quan trọng.

   Tinh túy của Foot Ball và chiêu thức của cả hai đội sẽ thể hiên rất rõ trong 2 phút này

   • ĐTV says:

    Vâng. NE đã gỡ lại 21-24 rồi. NE đang cầm bóng và đang tiến gần tơi end zone của Seahawks. Nếu NE có touchdown nữa thì Seahwkas lại lâm nguy.

    Sự hấp dẫn của American football là có thể thay đổi cục diện trận đấu chỉ sau vài chục giây thậm chí vài giây!

    • ĐTV says:

     Pats vừa ghi touchdown

     NE Pats 28 – Seahawks 24. Chỉ còn 2 phút và mỗi bên có 3 time-out

     Go Pats! Gooooooooo

 15. Hiệu Minh says:

  7:16 PM NE- New England – Seahawks 7-0. Brady ném một quả chính xác, đồng đội đã bắt được và chỉ cần lao vào vùng cỏ xanh, touch down

  • Hiệu Minh says:

   Quảng cáo giờ vàng: Coca Cola, Volcado – món ăn Mexico lên ngôi

   • chinook says:

    Avocado Bác HM à. Trái này Vietnam kêu là Trái Bơ, được trồng nhiều trên Lâm đồng, Di Linh, Blao

    Khi mới du nhập trồng tại Việtnam đầu thập niên 50 thế kỉ trước, được gọi là Trái Trạng sư. Nhưng tên này được dân gian thay bằng “Trái Bơ.”

   • chinook says:

    Không chỉ quảng cáo, tất cả những gì của Super Bowl đều là vàng.

    Cách tổ chức chu đáo, hoành tráng, những phương tiện hiện đại nhứt đều được tận dụng.

 16. Mongun says:

  Cụ nào có đuờng link xem trên mang cho nhà cháu xin với.

 17. huu quan says:

  em potay cái món này. Chỉ nhớ khi sang Mỹ, thấy sân vận động gần thành phố cổ Philadelphia khi vào trận thì chật cứng người, xe cộ kẹt kéo dài cả chục km. mấy ông anh ngồi coi tivi cá độ rầm rỹ, còn em thì ngồi ngó dửng dưng vì chẳng hiểu gì cả. Rồi uống beer tới lúc xỉn ngủ lăn quay tại chỗ. Bóng bánh gì mà tòan ôm rồi chạy, rồi xô đẩy nhau ầm ầm?
  Xem ra văn hóa Việt và Mỹ cẫn có nhiều khác biệt.

 18. PV-Nhân says:

  * Người Việt trong nước thường chỉ thích bóng đá, it để ý Football, môn bóng bầu dục ở Mỹ. Tôi sơ lược để các còm sĩ hiểu đôi nét về văn hóa Mỹ.
  Football là môn thể thao người Mỹ ưa thích. Hôm nay, ngày chung kết football, thường gọi là SUPER BOWL, ngày lễ hội thể thao lớn nhất trong năm. Đây là môn thể thao thể hiện đặc tính Mỹ: mưu lược và sức mạnh. Cầu thủ phải rất khỏe, thường nặng trên 100 kg, chạy nhanh, bắt bóng, ném bóng giỏi…Cầu thủ đôi bên (mỗi đội 11 người) có thể ôm, quăng quật, xô đẩy, ngáng chân ( trừ đánh lộn),,,nghĩa là bằng mọi cách ngăn cản đối phương ôm bóng chạy. Bởi để đối phương ôm bóng chạy chạm vạch cuối cùng, gọi là Touch Down được tính 6 điểm…Kết quả trận đấu thương diễn biến rất bất ngờ…
  * Trận Super Bowl hôm nay sẽ được truyền hình đến 180 quốc gia ( không biết có VN hay không). Có khoảng 170 triệu người Mỹ sẽ theo dõi trận đấu. Đây là vài chi tiết từ Sport Magasine:
  – Hai đội SeaHawks phòng thủ giỏi và Patriots chuyên tấn công. đều sở hữu hai siêu sao QB rất lợi hại ( quarter back). Russell Wilson số 3 của SeaHawks và số 12 Tom Brady của Patriots. Có thể nói họ là thủ lĩnh của mỗi đội.
  -Giá tiền quảng cáo thương mại là 4,500.000 USD cho 30 giây.
  -Giá vé chợ đen hôm qua đã chạm mốc gần 5000 USD.
  _ Khán giả phải vào sân trước 4 giờ để kiểm tra an ninh. Tuyệt đối cấm tất cả các loại phi cơ bay trong bán kính 17 miles.
  _ Nữ ca sĩ người Mỹ gốc Do Thái Idina Menzel được vinh dự chọn hát quốc ca khai mạc (National Anthem)
  – Super Bowl còn hấp dẫn nhờ Halftime Show: Hôm nay chương trình nhạc sẽ do Nữ Hoàng Pop Katy Perry và super star nhạc rock Lenny Kravitz đảm trách.
  * Tôi ủng hộ đội SeaHawks, đây là thành phố nhà của còm sĩ Chinook…

  • quê hương says:

   Tôi mới check trên Stubhub.com hiện còn 91 vé, vé rẻ nhất (đỉnh cao) giá $10,067.75, còn vé ngay lề sân (Lower Sideline) giá $172,505.25

  • chinook says:

   Cám ơn Bác PVNhân.

   Dân Seattle rất mê Seahawks , hay nói như Cụ Dove là Ngáo Ó Biển.

   Những ngày Seahawks đấu, trên đỉnh Space Needle, biểu tựơng của Thành phố thuờng treo cờ có số 12. Ngưòi ta nói rằng đội Seahawks chới với 12 cầu thu chớ không phải 11 .

%d bloggers like this: