Tranh luận – Hãy tập trung vào chủ đề, tránh cái sảy nảy cái ung

Tranh luận cần có chủ đề, bức ảnh cần có điểm nhấn. Ảnh: HM

Tranh luận cần có chủ đề, bức ảnh cần có điểm nhấn. Không có điểm nhấn như ảnh này thì chán chết. Ảnh: HM

Bất kể người hay động vật đều có tranh luận. Chó sói tranh luận bằng tiếng gầm rú, sủa, hay các động tác chỉ chúng mới hiểu. Hổ, báo, sư tử, thậm chí cả mèo nhà cũng thế.Gà vịt cũng cãi nhau bằng ngôn ngữ riêng của mình. Nếu là cuộc tranh luận nhằm tìm ra kẻ thắng thua thường kết thúc bằng ẩu đả, có thể dẫn đến tử vong.

Loài người cũng vậy. Tuy nhiên, chúng là động vật tiến hóa nhất, có ngôn ngữ phong phú, vì thế tranh luận cần theo cách của người, không thể tranh luận đến mức kết thúc bằng chân tay, súng đạn, hoặc cao hơn nữa là chiến tranh giữa các quốc gia, đầu rơi máu chảy.

Trong khuôn khổ hang Cua, chúng ta hãy bàn làm thế nào để có một cuộc tranh luận hữu ích. Hãy bắt đầu bằng điều đơn giản: Tập trung vào chủ đề tranh luận, tránh lạc đề và lan man. HM Blog tiếp tục các típ khác, mong các bạn góp ý.

Entry Tự do ngôn luận và bài viết ‘ăn thịt chó’ của chị Võ Thị Hoài Linh gợi ra nhiều điều về văn hóa tranh luận. Nhưng như bạn Sóc đã chỉ ra, 30% bàn về văn hóa tranh luận, 70% bàn về ăn thịt chó hay không ăn thịt chó. Bạn đọc rồi cả chủ blog nhảy vào phản đối hay ủng hộ chó.

Anh Hồ Thơm cho rằng, chó là vật đáng yêu vì chú Vện thân thiết như một người bạn. Nhưng bị chó cắn thời thơ ấu, Tổng Cua coi chó là kẻ thù. Thực ra, tôi gợi ý cách…ghét chó có lý lẽ.

Có người cho rằng, tây không ăn thì mình cũng không nên. Sao lại phải theo tây, tây là cái đinh gì dù họ làm được nhiều đinh hơn ta. Rồi ngày xưa nghèo, thiếu thốn thịt nên xả luôn cả người bạn thân là chó để cứu sống mình. Bây giờ thịt cá thừa mứa, hãy lấy chó làm bạn. Vân vân và vân.

Chính những comment này làm lạc vấn đề cần bàn về văn hóa tranh luận. Chưa chừng, entry này lên trang không loại trừ có bạn tiếp tục nói về…chó.

Có cô vợ làm việc nhà nhiều quá, chồng suốt ngày họp hành, bia rượu, chơi tennis, rồi cả golf. Về nhà chẳng động việc gì, chẳng biết cái tuốc nơ vít hay cà lê ở đâu, nói chi đến chuyện rửa bát, dọn nhà, hay dạy con học.

Tích tụ lâu ngày, cô vợ thu thập tất cả những thói xấu của chồng, rồi một hôm thấy chàng về say bét nhè, nôn mửa ra nhà, nàng hết chịu nổi và cơn thịnh nộ xảy ra.

“Tôi không phải là con ở của anh, suốt ngày phải lo cơm bưng nước rót. Sao anh có thể lười biếng chảy thây như thế, nhà này có phải nhà trọ của anh đâu. Mà anh nói anh đi họp, đi với bạn, chắc là gái gú gì đây. Ôi làng nước ơi, sao tôi lấy phải thằng chồng khốn nạn thế này. Sao mày không rửa mấy cái bát cho bà, suốt ngày đi theo mấy con đĩ”, dù lão chồng chằng có cô nào ngoài bà vợ chăm chỉ. Kết quả là bát đĩa xoang xoảng, nhà cửa tan tành.

Thật ra, cô đến chơi nhà nhà bạn gái, thấy chồng quấn quýt bên vợ, rửa bát, sửa điện nước. Cô nảy ra ý định muốn chồng giúp mình bắt đầu bằng việc rửa bát, một việc anh vẫn làm hồi cưới nhau, nhưng vợ thương chàng vất vả, bận bịu, nên đã ôm việc nhà mấy năm nay.

Do không biết chế ngự cảm xúc, thay vì nhẹ nhàng “Em biết anh quản lý hàng trăm người, phải họp hành, nhiều bạn bè mời… rất vất vả, nhưng giá mà anh thỉnh thoảng rửa bát cho em một hôm, vì có ngày em bị, người rất mệt”, cô vợ dùng đòn tấn công phủ đầu.

Từ chuyện rửa bát thành ra tòa. Mục đích ban đầu muốn chồng rửa bát không đạt được, kết quả là gia đình ấy tan đàn xẻ nghé.

Entry của bạn Xôi Thịt viết nhẹ nhàng về những bộ phim thay đổi cuộc đời. Lúc đầu, nhiều bạn đóng góp rất hay. “Đàn sếu bay qua”, “Số phận con người” …

Đùng một cái, ông VT lôi phim “Sống như anh” nói về anh Nguyễn Văn Trỗi vào cuộc và đá mấy câu liên quan đến lịch sử, cụ Vĩnh An nhảy ra, hai phía của cuộc chiến dàn trận, blog sôi lên. Chưa chừng các bên còn hò nhau vào hang Cua để chiến.

Chủ blog muốn câu views, như lão đã từng làm, kêu lên chế độ đó hành xử quá dã man. Hàng trăm comment quay sang đả kích nhau, entry đã mất đi vẻ đẹp như cái tít.

Đây không phải lần đầu, cũng không phải lần cuối, xảy ra trên blog. Nhiều còm sỹ bỏ đi vì thấy hang Cua tối như hũ nút.

Vì thế hãy tập trung vào vấn đề cần bàn, đừng đi quá xa những gì chủ để mọi người đang nói tới. Nếu không kiềm chế thì kết thúc như đôi vợ chồng bỏ nhau chì vì chuyện bé xíu là rửa bát, hoặc xử lý theo kiểu thú hoang dã, cá lớn nuốt cá bé, bất kể phải trái, thì tranh luận dẫn tới máu đổ.

HM 20-1-2015

Để thú vị, bạn đọc hãy kể lại chuyện vợ chồng cãi nhau như thế nào, bắt đầu từ chuyện nhỏ, rồi nhảy sang chuyện lớn ra sao 😛

Advertisements

157 Responses to Tranh luận – Hãy tập trung vào chủ đề, tránh cái sảy nảy cái ung

 1. chinook says:

  Đầu thập niên 60, Phim Ngọn Đồi Giã biệt( La colline de l’adieu) được chiếu ở Saigon , lấy nước mắt của bao người. Bài hát của phim sau đó được đặt lời Việt, Duy Trác trình bà cũng rất thành công.

  “Oh……. chiều nay như thầm nhắc tên người
  Một mình anh Em ơi cô đơn, bâng khuâng khi nắng tắt sau đồi
  ………………
  Người yêu hỡi, vắng Em trên đồi chiều nay

  Tìm để giới thiệu bài này bằng tiếng Việt không ra, đành giới thiệu nguyen bản tiếng Anh. “Love is a many splendored thing” do Nat King Cole trình bày

  • VINH PHUTHO-SG says:

   Đồ quỷ. Sao biết phim này. Phim Ngọn đồi vĩnh biệt lấy bối cảnh Hong kong. Diễn viên chính là William Holden ( Cầu sông Kwai , Picnic….) và Jennifer Jones. đã lấy nước mắt nhiều người. Một mối tình trắc trở làm rơi nhiều nước mắt của những ai đã xem nó. Tôi xem năm 1961 lúc chưa mở mắt. Đừng cải nhau nữa , hãy sống vì tình yêu và nước mắt.

   • VINH PHUTHO-SG says:

    Tôi xem phim này với mẹ tôi . Bà liên tục lấy mù xoa chậm nước mắt. Năm nay bà 93 tuổi, còn sống.

   • chinook says:

    Thuở đó tôi đã sắp “mở mắt”. Đất nước tương đối thanh bình, mê ciné ,nhà lại kế rạp Palace (cuối Trần hưng Đạo , gần Đồng Khánh) nên hầu như tuần nào cũng coi ít nhứt một phim dù nhằm cuối tháng , hết “tư cách”(tiền, theo tiếng lóng thời đó)

    Khi đó nhiều phim hay, Bác VINH PHUTHO-SG còn nhớ phim Gió không biết đọc(Le vent ne sait pas lire hay The Wind cannot read) do Dirk Bogarde và Yoko Tani thủ vai chánh không?

 2. Mongun says:

  Lái Gió hôm nay có bài chửi Phạm Quang Nghị hay lắm, các cụ nhớ đọc nhé.

 3. NôngDân says:

  + Theo ông Văn Ba của GSTS Do – Ve thì “muốn có chủ nghĩa xã hội phải có con người xã hội chủ nghĩa”. Thế là Nông dân tớ đã, đang và sẽ phấn đấu để trở thành “con người xã hội chủ nghĩa”, nên đếch biết ”Tranh luận” là gì, chỉ biết “Tranh khôn” thôi!. Đôi khi cũng còm vài phát trong Hang Cua, có gì khiếm khuyết, các còm sỹ thông cảm nhé.!

 4. Cốt Thép says:

  NHỚ BÁC XÔI

  Bác đã đi rồi sao ? Bác Xôi ơi !
  Mùa đông lạnh giá, tuyết ngang giời.
  Chiều ni, tui chui vào cờ nóc
  Thịt hết, Xôi không, Bác đi rùi.

 5. HỒ THƠM1 says:

  Thấy Cụ Xôi Thịt ra lời từ biệt , tui bỗng rụng rời, liền chôm rồi “xuyên tạc” bài thơ khóc Dương Khuê của Cụ Nguyễn Khuyến. Cụ này …”đang có chửa” lại mất rồi nên không ngại gì 😛 .

  KHÓC XÔI THỊT
  Bác Xôi thôi đã thôi rồi,
  Hang Cua từ biệt đứng ngồi vào ra.
  Nhớ từ thuở còm ment ngày trước,
  Vẫn sớm hôm tôi bác cùng nhau;
  Bác còm trước, tôi còm sau,
  Giao lưu gặp gỡ khác đâu duyên trời?
  Cũng có lúc chui Cờ nốc khác,
  Nhưng Hang Cua bác trước tui sau
  Vui buồn tui bác có nhau
  Ông Cua tủm tỉm…”Chui mau đi nào!”

  Cũng có lúc Thịt Xôi bác gắp,
  Còn tui thì óc ách bụng không.
  Có khi bình loạn bông lông,
  Có còm bác thích còn tui hằm hè,

  Buổi Cờ Nốc cùng nhau gặp nạn,
  Phận còm ment chẳng dám than trời;
  Bác già, tui cũng già rồi,
  Biết thôi, thôi thế thì thôi mới là!
  Muốn đổi nick, tuổi già thêm nhác,
  Trước ba năm gặp bác một lần (?)
  Bắt tay hỏi hết xa gần,
  Lốc còn lốc đóng, tinh thần chưa tan,
  Kể tuổi tôi còn hơn tuổi bác,
  Tôi lại đau hơn bác hằng ngày;
  Làm sao bác vội đi ngay?,
  Chợt nghe, tôi bỗng chân tay rụng rời.

  Ai chẳng biết chán đời là đúng! (?) 🙂
  Nhưng sao đi, như trúng …lô tô?

  Tuổi già hạt lệ như sương,
  Ai đâu ép được hai đường … ngựa phi!
  😛

 6. Cafe Tranh says:

  Hay tin bác Xôi …xa xôi, thấy chạnh lòng
  Cuộc đời vẫn vậy, người mến thì xa mà người gần thì thấy ghét.
  Tặng bác bài thơ

  Bác Xôi giờ đã ra đi
  Để bao còn lại sân si cõi này
  Hỡi ai những đóa vai gầy
  Thả lòng đôi phút bầy hầy cõi mê
  Đời khi mấy chút lê thê
  Lòng khi mấy phút ê hề….
  thấy ghê.

  • Xoaixon says:

   Thôi rồi …Xôi đã ra đi
   Muối mè ở lại…Chấm gì nữa đây ?
   Phương chời, góc bể chân mây
   Xôi xôi thì cũng đất này chứ đâu !
   Trải qua một cuộc bể dâu
   Những gì trông thấy khiến đau đớn lòng
   Bình an hai chữ cầu mong
   Lăn tăn nước chảy đục trong hỡi người…

 7. Đất Sét says:

  Hôm qua lão Xôi, Sóc và Sét mỗ bàn nhau, nhân dịp cái entry ép vào khuôn bánh này ra lò 😆 , anh em mình thử chia tay HC, ai bị HC hắt hủi nhất phải chịu chầu tất niên cuối năm. Qua năm mới lại vào chúc Tết bà con, ôi chao là hoan hỉ, tay bắt mặt mừng….

  Vậy ai ra tay trước, mình bảo tớ già cho tớ ưu tiên. Bởi biết tỏng cái nick mình HC chả mấy ai ưa, làm trước ít ra cũng được lão MotYKienKhac thỏ thẻ: ông đi zui zẻ, kiếm chỗ sình lầy trú chân cho mát (lão đểu, đất sét mà xuống sình thì còn gì đời trai).

  Thế mà Sóc chẳng kính lão, lại dẫn câu liễu yếu đào tơ. Cuối cùng, lão Xôi chọn cách bốc thăm trên máy tính cho công bằng. Lão nói chương trình bốc thăm do lão viết, cực kỳ hot ở Somalia. Kết quả thế nào ai cũng biết, nghĩ mình già đầu còn dại 😆 😆

  Thôi, tạm biệt bà con, hic, hic, hic…….

 8. Mười tạ says:

  Tóm lại, entry này cua sĩ tập trung tranh luận thế nào tranh luận. Có thể entry tiếp theo là tranh luận thế nào khi ta tranh luận về vấn đề tranh luận.

 9. Rùa says:

  Có một điều phải công nhận là con người chúng ta không có văn hoá tranh luận bằng Chó sói, Hổ, Báo, Sư tử, Mèo, Gà vịt.v.v… Thật đơn giản, sau một hồi tranh luận xem ai xứng đáng với người đẹp bằng những tiếng gầm rú, meo meo, ò ó o, quạc quạc.v.v… Những anh chàng thua trận biết rút lui và không có chuyện căm tức, tìm cách trả thù vặt như một số người trong chúng ta. Tranh cãi kịch liệt là vậy, nhưng vào một ngày đẹp trời, chúng vẫn có thể kiếm ăn cùng nhau và sát cánh đánh bại kẻ thù chung. Vì vậy, ta cần học tập và làm theo tấm gương tranh luận của các loài động vật.

  • Mười tạ says:

   lại chúng ta rồi! mình là mình dị ứng với từ này lắm (ít hơn chộ thơ ông Cương xíu thôi). Ông là Rùa, tui là Cua, chúng ta thế nào đc 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Thật ra, đó là lỗi của…chúng ta nói chung 🙂

    Tôi rất hay mắc lỗi này. Từ này sẽ dùng, tôi, Mười Tạ… nghĩ như răng 😛

 10. TC Bình says:

  Văn tế…sống Xôi Thịt 🙂
  Ô hô ha ha hu hưa
  Nhớ Xôi Thịt xưa
  Còm sỹ cố cựu, còm măng như mưa. Trí tuệ vốn có thừa, sợi tóc thích chẻ tư
  Cũng đôi khi, hạt muối cắn đôi. Hạt đường nuốt cả.
  Từng lắm phen xông pha loạn đả. Đã bao lần mồm chẳng xá cãi nhau
  Với chủ hang, tình nghĩa thầy trò đã lâu. Cùng còm sỹ kết bè bạn nhiều lắm
  Nay chẳng may…chìm đắm
  Nợ hiền thê đang chuẩn bị…chờ noa
  Khiếp vía vợ nhà, đề phòng miệng chúng
  Quần áo, phấn son vợ bắt giao
  Thuốc men, soong nồi khách thường réo
  Thế cho nên
  Bút nghiên toan xếp xó, keyboard dọa quẳng bỏ
  Chỉ chuyên tâm lo đống việc vợ giao
  Bất kể thế nào, phải tròn nhiệm vụ
  Việc không thành chắc hẳn ngủ salon
  Lòng đã dặn lòng, vợ đã sai giời đánh không dám trái
  Nay Lang Bình tôi
  Tay vốn quen xử thuyền tán, dao cầu
  Đầu hay nghĩ chuyện chân dài, chân ngắn
  Tiếc Xôi Thịt lắm, liều mạng múa bừa
  Dẫu có chẳng ưa, niệm tình thể tất!
  Xôi Thịt ơi!
  Hang Cua là chốn vui vầy. giỡn hớt vui thay, cười như nắc nẻ.
  Những cô tre trẻ, bao cụ sồn sồn, chả tính toán thiệt hơn, cùng nhau tán dóc
  Chuyện trên trời dưới đất, chuyện ma quỷ thánh thần, chuyện xa chuyện gần, hàng trăm thứ truyện.
  Biết là
  Có lúc cãi nhau như mổ bò, có lúc nựng nhau như đêm hoa chúc.
  Có lúc thật tức, có lúc thật vui.
  Như thế mới là đời, chẳng như vậy sao gọi là nhân thế.
  Vậy thì thôi nhé, nghĩ lại quay về.
  Muốn Xôi có Xôi muốn Thịt có Thịt chỉ thiếu món…mề hê 🙂
  Đèn hoa, nhang nến chẩn bị xong rồi, Xôi ơi là Xôi.
  Cung thỉnh!
  🙂 🙂 🙂

  • TC Bình says:

   * Thê noa: vợ con, từ cổ.
   -Buổi tiễn đưa lòng bận thê noa
   (Cung oán ngâm khúc)
   *Xin sửa:…, hàng trăm thứ chuyện.

   • nhuthingavan says:

    Kính bác TC Bình:

    “Buổi tiễn đưa lòng bận thê noa” không phải trong Cung oán ngâm khúc mà là trong Chinh phụ ngâm khúc.

    Lại nhớ đến những giờ Cổ văn năm cũ!

    • TC Bình says:

     Chính xác. Cám ơn nhuthingavan. Ngâm nào cũng là…ngâm 🙂

    • PV-Nhân says:

     * Buổi tiễn đưa lòng bận thê noa
     Bóng cờ tiếng trống xa xa
     Sầu lên ngọn ải oán ra cửa phòng… CPNK.

  • HỒ THƠM1 says:

   Hu hu…!!! 😥

   😛

  • Mười tạ says:

   hồn hề, hồn hề … 🙂

  • Hà Linh says:

   Mong Xôi Thịt quay về Hang Cua.
   Xôi thì cẩn thận thật, nếu làm biên tập viên các nhà xuất bản thì đảm bảo chất lượng xuất bản sẽ tốt lên rất nhiều.
   Nhờ Xôi cẩn thận, nên viết còm như em cũng chú ý hơn đó anh Lão Tập. Tất nhiên có đôi khi cũng hơi bừng bực thật, nhưng lời nói thẳng thì thường hay mất lòng là vậy. Xôi có tâm với Hang Cua, thẳng thắn.Xôi không thiên vị hay tìm cách lấy lòng ai. Mình thích tính cách đó của Xôi.
   Xôi quay lại thì quá mừng rồi, nhưng nếu Xôi không quay lại thì dù ở phương trời nào trong mạng ảo nữa thì mình cũng chúc Xôi và gia đình luôn được an lành, may mắn.

   • Hiệu Minh says:

    Hà Linh cứ yên tâm, Xôi Thịt không vào hang Cua thì Xôi một nơi và Thịt một nơi. Y có ba thứ phải lo: FB, WordPress và cửa hàng Phương Thảo – Chuyên hàng Úc. Thông cảm cho hắn 🙂

 11. Mongun says:

  Sau khi lão Cua quán triệt tinh thần comment trong Hang, tình hình trong Hang có vẻ nguội đi trông thấy, nhiều cua sỹ bò đi đâu mất mà không thấy chui vào hang. Không biết sang năm Mùi lão Cua có định hướng mới gì không?

  • Hoàng cương says:

   Theo lời khuyên của nhà tâm lý học khi đầu óc bị áp lực hoặc do làm việc quá mứt cũng thời thời gian tĩnh dưỡng hồi phục và có thể là một sự đổi thay về nhận thức …cỗ máy thời gian không chờ một ai ….mỗi một ngày qua đi chúng ta sẽ bước gần hơn tới cái lỗ , mọi giá trị ảo bắc đầu phải quay về với giá trị Thật của nó 🙂
   Chúc mọi người cuối tuần tĩnh lặng !

  • Mười tạ says:

   Có cua sĩ bỏ đi vì thấy mình không dẫn dắt đc giang hồ
   có cua sĩ bỏ đi vì đảng Lừa thất cử,
   có cua sĩ bỏ đi vì sự xuất hiện cua sĩ khác,
   có cua sĩ bỏ đi vì tết nhất, shíp hàng về VN mỏi cả tay 🙂

 12. Hoàng cương says:

  Vậy là Tổng Cua rung cây dọa khỉ chưa biết kết quả thắng lợi ra răng , sáng nay chui hang thấy các còm sĩ đi đứng ngay ngắn nhẹ nhàng như gái mới về làm dâu …Tổng Cua . Cuộc thanh trừng mồi rơi rượu đổ tùm lum …láng phí quá . Qua đợt bỏ phiếu tín nhiệm Hang Cua trên 11 triệu hít kết quả chưa được công bố ,nhưng đã thấy sự bất cập một số ủy viên già không chịu về hưu đòi…giữ ghế ,một số ủy viên cốt cán hạ cánh về vườn , một số thì đi du lịch an dưỡng .

  …đồng chí TKO đang phát tờ rơi thi tuyển công chức Hang Cua chưa báo cáo kết quả , các đại sứ nước ngoài thông báo tình hình vẫn ổn định … tình hình lương – thưởng Tết vẫn không có gì mới 🙂

 13. HỒ THƠM1 says:

  Tranh luận – Hãy tập trung vào chủ đề, để tránh cái sảy nảy cái ung, tránh đầu rơi máu chảy, huyết nhục tương tàn, diễn đàn loang thuốc đỏ…
  Lời kêu gọi thống thiết của Tổng Cua Cốc Chủ như tiếng hú của lạc đà trong sa mạc hoang vu, như tiếng họa mi hót giữa đêm trường Sapa tuyết phủ, như tiếng… chim khuyên hót trong bụi mận gai! 🙂

  Hang Cua đang yên đang lành, bỗng một chiều cơm no rượu say…ông nọ bóp dái cô kia, bà kia búng chim ông nớ, ai cũng “tiên hạ thủ vi cường” đánh dưới thắt lưng, cách rún một gang cho chắc bắp. Hang Cua náo loạn như…cướp Ấn đền Trần. Rồi cũng có ông thắng được thì mặt đỏ như vang, nhưng một chặp thì mặt vàng như nghệ! Không khí tranh luận đâu rồi?!

  Tranh luận mà bảo đừng động chạm mới lạ, chẳng khác “chiến đấu” bằng xịt nước! Không nên dìm hàng bằng cách phủ đầu kết luận bảo đối phương là ngu là dốt là phản động tay sai …(nhưng không dẫn chứng) tưởng như thế là mình thông minh sáng láng, chính chuyên yêu nước nhưng thương thay, mình đã yếu ngay từ đầu!

  Tranh luận theo chủ đề mà không nêu đích danh “đối tác” thì làm sao tranh luận? Đó không phải là “tấn công cá nhân”! Cứ một “đồng chí X” hai cũng “đồng chí X” thì biết đồng chí nào trong đống rơm? Tranh luận mà sợ mắc lòng như thế thì như nói giữa trời,…nhạt thếch 🙂

  Mỗi người có một “khẩu vị” riêng, với tui thì Hang Cua của lão Tổng rất …vừa miệng 😛 . Cờ Nốc trên mạng ảo thì có hàng triệu nhưng tui thì không thích các Cờ Nốc “lành”, chuyên về cầm kỳ thi họa, giải trí bằng cách “nâng chén tiêu sầu” ( tức rượu đế, hi hi…)…nên chọn nơi …tụ tập hợp pháp là đây.

  Vì thế… Ai đứng cứ đứng ai đi cứ đi, Hang Cua súng nổ, hết giặc lại về 🙂 . Tui cũng khoái câu nói đầy tự tin bình tĩnh sáng suốt bản lĩnh của Cụ Tổng Cua khi lãnh đạo Hang ta 🙂 : “Ai đi tui không khóc, nhưng ai trở lại thì tui vui!” . Thật tự hào! 😛

  Khi nào mục KHÁCH ĐANG THĂM bên cột phải Hang Cua vĩ đại, chỉ còn số O1 tui vẫn còn bám trụ Hang Cua, bám thắt lưng ông Cua chơi tới cùng! Hi hi…!!! ( Chỉ khi nào ổng bảo ” Ghế của ông HT lung lay rồi đấy!” thì tui nghỉ ).

  Khi đầu tui chưa rơi xuống ghế, xin Lão Cua đừng lo!

  Hang Cua và Lão Tổng sống mãi trong sự nghiệp còm của “chúng ta”!

  He he he…!!!

 14. Lê Anh Hùng says:

  bác TamHmong và bác Dove xem hộ: có phải bác Putin đã dỡ bỏ lệnh cấm vận nhập khẩu nông sản từ EU không.
  Nếu đúng, nông dân EU mãi mãi nhớ công ơn trời biển của bác Putin.

  • Mười tạ says:

   bắt quả tang ông này lạc đề, không tranh luận tập trung.

  • TamHmong says:

   Ngày hôm kia 20.01.2015 ông Nicolai Fedorov Bộ trưởng Bộ nông nghiệp Nga đã trả lời phỏng vấn báo Đức Handelsblatt.
   Ông tỏ ý tin tưởng rằng quan hệ giưa Nga và Phương Tây sẽ chóng bình thường hóa nhưng quả bóng hiện ở phía chân EU và Mỹ. Nga sẽ chỉ bỏ cấm vận thực phẩm từ EU, Mỹ và Úc khi nào các nước này bỏ các biện pháp trùng phạt với Nga.
   Thực tế thì việc cấm nhập khẩu thực phẩm từ Phương Tây ảnh hưởng mạnh đến đời sống người Nga. Giá thực phẩm, đặc biệt là thịt sữa, rau quả tăng đáng kể.
   Tuy nhiên, như bác biết sức chịu đựng của người Nga là vô hạn. Nga đang cố thay thực phẩm nhập từ Phương Tây bằng thực phẩm nhập từ Nam Mỹ, Nam Phi, Trung Quốc.
   Ảnh hưởng nhiều nhất đến kinh tế Nga là việc giá dầu giảm. Theo các đáng giá khác nhau năm nay kinh tế Nga có thể giảm từ 4-5% tùy sự biến động của giá dầu.
   Về chính trị Nga xin để dịp khác không thì tôi và bác lại thành phu khuân đá xây biệt thự ở Ninh Bình do bác Dove chỉ đạo thi công.

 15. ha says:

  có ai biết vươt tường lửa ko? mách tôi với.

 16. CD@3n says:

  – cập nhật Hot :
  + TCTy đường cao tốc Việt Nam (VEC) hiện khai thác hơn 300 km, thu phí trong năm 2014 khoảng hơn 700 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận chỉ đạt khoảng 350 tr. Những con số này đưa ra từ chính VEC, tại hội nghị ‘tổng kết”….vậy Ai, CTy nước ngoài nào dám “liêu mạng” đầu tư vào lĩnh vực này đây…. Bộ Trường ĐLT , cố lên..”chuyện nhượng toàn bộ ( bán) dự án đã hoàn thành cho các đối tác nước ngoài “….!
  + tuyến Metro số 5, giai đoạn 1, dài chưa nổi 9 km, có hơn 1 Km đào ngầm, từ hơn 800 tr Euro, đội lên hơn 1,3 tỷ Euro, lý do : 1001 lý do…tất cả người “dính dáng” tới DA đểu hiểu, chỉ mỗi dân là “hông hiểu” vì sao phải gánh thêm cục nợ …?! nhà thơ Đỗ Trung Quân, luôn và mãi đúng vì “chùm khế ngọt” trèo hái cả ngày lẫn đêm !!!

 17. CD@3n says:

  – bỏ phiếu tín nhiệm (3 mức =TN) trong Đ, với BCT, thì CDQL đã ” phao tin”, Ngân Hàng NNVN thì “nhanh nhậy cộng khai” (vì TGĐ 100% cao, tất cả các PTGĐ, từ 92-97% cao…), BGTVT, thì “chưa công khai” (?), nghe xì xèo, có ô.phó Bộ “hầu như chỉ toàn TN bét…?), xin mời xem đoạn sau :

  “Theo tôi đây là hoạt động tốt. Chỉ có điều bây giờ chưa thể công khai cho toàn dân biết, vì đó cũng là điều cân nhắc trong Đảng. Ta không nên cực đoan nghĩa công khai hóa, bởi vì trong hoạt động của một quốc gia, đảng phái chính trị có cái cần thiết phải công khai, có cái không. (chua thêm : ô.này nói ngược chỉ đạo của đích thân TBT khi nói vê bỏ phiếu TN và công khai kết quả phiếu TN…!).

  “Đây là lần đầu tiên chúng ta tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm Bộ Chính trị, Ban Bí thư, chưa có kinh nghiệm, chưa có tiền lệ nên phải tính toán cho có lợi nhất về mặt chính trị và nhất là phải chú ý để không bị thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc. Như bây giờ trên mạng bao nhiêu thông tin nhiễu loạn, nói xấu đồng chí này, đồng chí khác. Không nên để thế lực thù địch lợi dụng điều đó. ” ( chua thêm : sỡi dây “kinh nghiệm” dài “vô tận”, ô.Nguyễn Bá Thanh, “bao công” đang nằm ăn cháo, vận mải miết “rút” mãi mà chưa đến hồi kết…!)

  “Đến các đảng tư sản họp hành thế nào cũng có ai công khai đâu, ngay như Đảng dân chủ, Cộng Hòa ở Mỹ, Đảng Dân chủ Tự do ở Nhật … ( chua thêm : bó tay.com !) ( hết trích, nguồn : VNN- trả lời PV của ô.PGS-TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên viện trường viện lịch sử Đ).
  ————————————————
  Kính mong TBT CuaTimes, hoặc Ai đó ( có thê là “nữ “CS nòi” trung lưu” ..?), viết 1 entry về “Ngụy Tranh luận…”?!!!

 18. PV-Nhân says:

  * Tranh luận để đến nỗi ” cái sẩy nẩy cái ung” thật sự không thể gọi là tranh luận, mà chỉ có thể nói đó là cãi cọ, nhục mạ lẫn nhau sinh thù oán…Bởi tranh luận cần tự do, tự trọng và tầ̀m hiểu biết về đề tài. Còn nếu không cầu tiến, quen ngụy biện, cố chấp hoặc tự cao không thể tranh luận đúng nghĩa.
  Ở Mỹ, cuộc tranh luận thường có người điều hành (moderator). Thời gian phát biểu cho mỗi người thường chỉ 1 hoặc 3 phút. Do vậy không thể nói lan man, hoặc lạc đề…
  Sôi nổi nhất là cuộc tranh luận giữa hai ứng viên tổng thống của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Đây là dịp để cử tri đánh giá về mức đô chân thật, tài năng và cách ứng xử để chọn vị TT.
  Do vậy, tranh luận là cơ hội rất tốt cho ứng viên chứng tỏ năng lực lãnh đạo. Cuộc bầu cử TT năm 1992, ai cũng nghĩ ông Bush cha sẽ thắng ứng viên trẻ tuổi Bill Clinton. Nhưng trong các cuộc tranh luận, Bill đã chứng tỏ được năng lực của ông xứng đáng làm lãnh tụ. Ngược lại, đương kim TT Bush, cho dù tác phong chững chạc đạo đức vẫn tỏ ra thua kém đối phương thông minh năng động. Dân Mỹ đã bầu cho Bill Clinton…
  Chuyện tranh luận với bà xã, tôi không làm điều này vì dù có thắng, phần thiệt vẫn về mình. Bởi vậy khi bị vợ phiền trách…tôi tìm cách tránh né là hơn…vì tránh cọp, hoặc sư tử không hề hổ mặt. Với lại chuyện các bà trách móc, xét ra cũng có phần đúng, chỉ it hoặc nhiều….

  • Hiệu Minh says:

   Cố chấp, irrational (kô biết điều?), định kiến, cảm tính, suy diễn, lấn át… những cách đó mang vào hội nhập sẽ thất bại toàn tập. Tôi viết những đề tài thế này để giúp các bạn trẻ, các bậc cha mẹ hướng dẫn con cháu. Ra nước người không phải là lũy tre làng.

   Cảm ơn bác PV Nhân.

 19. Xôi Thịt says:

  Lời từ biệt (đưa lên đầu để người nếu không quan tâm khỏi nhọc công đọc tiếp 😀 )

  Lão tham gia HC hơn 5 năm nay, có lẽ là người lâu nhất ở đây. Số còm của lão trên HC có thể tính bằng chục ngàn, nhiều nhất nếu có là nhì thì cũng chỉ sau lão Cua 😉 . Số lượng là thế còn nội dung lão thấy không có gì phải hổ thẹn. 5 năm qua, HC là một phần trong cuộc sống của lão. Vợ lão còn nói lão có một con bồ nhí là “con HC” 😀

  Lão viết còm với mục đích “vui là chính”. Thật vui khi tại HC này lão giao lưu và quen biết những con người tử tế và hiểu biết.

  Cuộc vui nào cũng có lúc tàn. Khi nó xảy ra, mình thấy tiếc tức là thời gian dành cho nó không bị lãng phí.

  Có thể con người lão thay đổi, HC thay đổi, mà cũng có thể cả 2. Chơi ở HC không còn vui như trước và lão hiểu đã đến lúc chia tay.

  Lão ban đầu định lặng lẽ ra đi nhưng rồi nghĩ mình có bao bạn bè trên này, không lời từ biệt quả là có lỗi 😓 .

  Cảm ơn lão Cua đã tạo ra sân chơi bổ ích suốt thời gian qua. Cảm ơn các Cụ đã tham gia chia sẻ. Lão chơi ở đây mà vẫn học hỏi được nhiều điều hay từ các Cụ. Lão sẽ nhớ mọi người 😭.

  Lão không tham gia HC nữa nhưng vẫn còn sống nhăn 😀 . Các Cụ có nhã hứng liên hệ lão trên trang WP của lão (dưới nick), trên Facebook hay email xoithit @ xoithit . com .

  Cảm ơn mọi người và chúc mọi người thành công trên quãng đường trước mắt.

  • CD@3n says:

   say goodbye my pro. ! will welcome back anytime, keep in touch by mail ?

   • Duc says:

    Đề nghị anh Xôi mở rộng hang Xôi để cụ HM về vườn. 😉 😉

    • Holland says:

     Bác XT ra đi chẳng biết phải nói gì ,thôi xin chúc bác cuối tuần vui vẻ .
     Hồi xưa cứ thứ bảy là đi discotheek lấy vui vui ,nhưng lâu quá rồi …

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn đồng chí Xôi Thịt. Đồng chi đi thế này buồn quá 😆 nhưng tôi vẫn mạn phép giữ đường link Phương Thảo – Chuyên hàng Úc https://www.facebook.com/DungThao.OZ

   Đồng chí viết bài, hay còm thì bạn đọc nhớ đến hàng Úc 😛 Lợi bất cập hại 🙄

   Thỉnh thoảng bán được hàng, nhớ típ cho vài $AU 🙂

  • Mongun says:

   Thôi thế từ nay đã hết rồi
   Đâu còn Xôi, Thịt với Sữa tươi
   Hang Cua chỉ còn toàn “bánh vẽ”
   Nhớ Xôi, nhớ Thịt nhớ quá trời.

  • ngant says:

   Tôi vào HC cũng rất lâu rồi , từ hồi Lão Xôi Thịt nhận ra Cụ Tổng là thầy giáo của lão ở trường Thăng Long .
   Cách đây mấy năm cụ Tổng định đóng blog , XT đã khẩn trương dựng tạm nhà cho mọi người trú chân . May khi đó có XT chứ không mọi người cũng không biết gặp nhau ở đâu . Nay Lão nói nghỉ chơi HC thì tiếc quá . Các còm của lão có lượng kiến thức cao mà người đọc cảm giác rất thư giãn về độ hóm hỉnh của lão . Qua lão nói nếu đi thì lão sẽ lẳng lặng không như thầy trò Dove , Sóc tuyên bố cai còm . Nay lão nói lời từ biệt, chỉ mong lão giống thày trò Dove ở điểm này 😀
   Còn nếu lão xa hẳn HC thì lão về xây dưng Xoithit.com của lão đông vui như bên này nhé ! Hồ Thày sinh… Hổ trò 🙂 🙂 🙂

  • TKO says:

   @ Tạm biệt ĐỒNG CHÍ.

   Tiễn đồng chí Xôi một đoạn đường bằng bài thơ này nhé.

   Đưa người, ta không đưa qua sông
   Sao có tiếng sóng ở trong lòng
   Bóng chiều không thẳm, không vàng vọt
   Sao đầy hoàng hôn trong mắt trong ?
   Đưa người ta chỉ đưa người ấy
   Một giã gia đình một dửng dưng…
   -Li khách! Li khách! Con đường nhỏ,
   Chí nhớn chưa về bàn tay không
   Thì không bao giờ nói trở lại!
   Ba năm mẹ già cũng đừng mong.
   Ta biết người buồn chiều hôm trước,
   Bây giờ mùa hạ sen nở nốt,
   Một chị, hai chị cũng như sen,
   Khuyên nốt em trai dòng lệ sót.
   Ta biết người buồn sáng hôm nay:
   Giời chưa mùa thu tươi lắm thay
   Em nhỏ ngây thơ đôi mắt biếc
   Gói tròn thương tiếc chiếc khăn tay…
   Người đi? Ừ nhỉ, người đi thực!
   Mẹ thà coi như chiếc lá bay.
   Chị thà coi như là hạt bụi,
   Em thà coi như hơi rượu say.

   1940
   Thâm Tâm

   • khochoinhat says:

    Thưa Bác TKO! Theo tôi biết, bản khác của bài thơ này còn một đoạn cuối nữa nhưng có lẽ không hợp với cảnh tiễn bác Xôi nên bác không đưa vào chăng?
    Mây khuya đầu núi gió lên trăng
    Cơn lạnh chiều nao đổ bóng thầm
    Ly khách bên trời nghe muốn khóc
    Tiếng đời sôi động, tiếng hờn câm!

    • TKO says:

     @ Bác KCN:

     TKO copy bài thơ trên mạng đó bác.
     Mà đoạn này nghe càng “tâm trạng tơi bời” bác hỉ?

   • PV-Nhân says:

    * Bài thơ này thực sự như TKO đã ghi. Thời kỳ ấy có tin đồn Thâm Tâm chính là tình nhân của TTKH, tác giả bài thơ Hai sắc hoa ty gôn. Tên thật nàng là Khánh. TTKH= Thâm Tâm+ Khánh.
    Đây là một bài thơ khác của Thâm Tâm:
    -Các anh hãy uống thật say
    Cho tôi những cốc rượu đầy rồi thôi
    Giờ hình như ở ngoài trời
    Tiếng xe đã nghiến đã rời rã đi
    Hồn tôi lờ mờ sương khuya
    Vì chưng tôi viết bài thơ trả lời….
    Vâng tôi biết có một người
    Một đêm cứ tưởng rằng tôi là chồng…
    —Còn một đoạn, ai nhớ ghi tiếp.

  • Đất Sét says:

   Người đi một nửa hồn tôi mất
   Một nửa hồn kia bỗng dại khờ

   😆 😆

  • thongreo00 says:

   So long, lão Xôi! Rất tiếc lão phải bỏ đi. It’s been a pleasure to know you!

   Chúc lão vui luôn, mua may bán đắt. Nhớ khoe với vợ rằng lão bỏ “nó”, chứ không phải “nó” bỏ lão! 🙂

   See you on WordPress!

  • TamHmong says:

   Chào các bác HC và bác Xôi Thịt. Tôi đang làm một viêc xấu nhất trong đời là xuyên tạc thơ của nhà thơ mà tôi và nhiều người ngưỡng mộ. Nhưng vì đã bị TKO chiếm tiên cơ nên phải lấy bài thơ của ông để tiền lão XT mà tôi quý mến vậy. mong các bác lượng thứ.
   Tôi cũng mong rằng lão chỉ tạm biệt chúng ta đến mùa thu.

   Trong làn nắng ửng: khói mơ tan,
   Đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng.
   Sột soạt gió trêu tà áo biếc,
   Trên giàn thiên lí. Bóng xuân sang.
   Sóng cỏ xanh tươi gợn tới trời.
   Bao anh còm sỹ hót trên đồi.
   – Ngày mai trong đám còm sỹ ấy,
   Có kẻ theo nàng (PT), bỏ cuộc chơi…
   Tiếng ca vắt vẻo lưng chừng núi,
   Hổn hển như lời của nước mây…
   Thầm thĩ với ai ngồi dưới trúc,
   Nghe ra ý vị và thơ ngây…
   Khách xa gặp lúc mùa xuân chín,
   Lòng lại bâng khuâng nhớ Hang Cua:
   – Anh ấy (TC), năm nay còn gánh thóc,
   Dọc bờ sông trắng nắng chang chang.

  • Hà Linh says:

   Mình rất tiếc khi thấy Xôi nói lời chia tay, dù chia tay trên mạng ảo cũng chỉ mang tính chất tương đối vì khi cần vẫn có thể “gặp gỡ ” đâu đó.
   Mình trân trọng sự bộc trực, thẳng thắn và khách quan của Xôi.
   Chúc Xôi luôn khỏe và an lành, gia đình nhanh có thêm thành viên mới, an khang.

 20. Oregonian says:

  Tôi thật sự nghi ngờ về tính trung thực của đề tải bác chủ trang đề cập “tập trung vào đề tài khi tranh luận”

  Thưa cộng đồng HM, trên thế gian này làm sao có thể kiếm đâu ra vấn đề TUYỆT ĐỐI trong mọi khúc mắc ở cuộc đời này. Trong mọi truờng hợp, nếu đuợc TUƠNG ĐỐI cũng đã là may mắn lắm và hạnh phúc lắm lắm.

  Chỉ duy nhất tôi có thể cảm nhận đuợc ở đề tài này là, tâm huyết của chủ trang, khi ông “tâm tư” và cố gắng dàn dựng thành một đề tài cho cộng đồng ảo, tạm gọi là toà xét mình để đấm ngực thưa rằng “lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng”.

  Nhưng thưa bác chủ nhà và các bác chém gió. Phàm đã là nguời, dù là ảo hay thật, chúng ta lhông thể hết thảy giống nhau hay na ná giống nhau như một vuờn hoa vạn thọ đuợc. Một vuờn hoa như thế, chỉ để nhìn cho vui mắt chứ không thực dụng, nhưng sẽ thất vọng vì mọi nguời sẽ na ná như đang cùng ngồi tụng kinh theo một ông sư già.

  Nói một cách khác là. Ông Lã Vọng có thể ngồi câu cá không cần luỡi câu. Vì ông không câu cá, không cần cá. Cái ông cần là tâm tư, suy tư.
  Còn chúng ta, nguời thật, việc thật thì câu cá phải móc mồi. Hôm nay mồi này, mai mồi khác dù cùng một dòng sông, cùng một loài cá. Chúng ta thay mồi là vì ta theo nó, muỏn câu đuợc nó, muốn nó chứ không phải nó muốn. Còn nhuợc bằng ta cứ theo ta chỉ muốn làm ông Lã Vọng cho vui.

  Cũng chính bởi “cái nhìn khác” mà có khối bác không chịu “chỉ nói về một chủ đề” mà cứ lăn tăn chia trí về một con đuờng. Cũng con đuờng ấy, con đuờng XHCN đảng bảo là chân lý mà không đả thông tư tuởng để phải bị tồn kho.

  Có nên hiểu rằng: Khi một đề tài đưa ra thảo luận bắt đầu đi chệch huớng, và mọi nguời tham gia đều ngoan ngoãn đi chệch theo nó, thì có nên hiểu là đề tài chính đã đến hồi cáo chung hoặc không còn ăn kháck nữa không?

  • Hiệu Minh says:

   Tôi rất chân thành trong entry này vì tôi nghĩ, người Việt mình không được đào tạo bài bản trong tranh luận. Có lẽ lớn lên trong một xã hội phong kiến, cha mẹ ông bà đúng từ trên xuống, dù các cụ có lúc làm sai, con trẻ không dám cãi. Lớn lên, ra ngoài mới hiểu, nếu ko biết tranh luận, nói năng có lý có tình, sẽ thua thiệt.

   Tôi chỉ bàn về kỹ năng tranh luận khi ra ngoài đời. Hang Cua là không gian ảo cho mọi người thực tập. Ai thích thì làm theo, ai không thích cứ việc lan man. Sau thành thói quen, đến khi gặp sự việc cụ thể liên quan đến cơm áo gạo tiền, sẽ thấy cần kỹ năng tranh luận.

  • Holland says:

   “Tôi rất chân thành trong entry này vì tôi nghĩ, người Việt mình không được đào tạo bài bản trong tranh luận.”Bác TC hoàn toàn có lí .Theo em được biết trẻ em PT được học tiếng một cách bài bản :Đọc ,viết ,hiểu và đọc ,chính tả ,ngũ pháp .Trong viết văn có viết ,thuyết trình ,thảo luận .Học sinh mới bắt thuyết trình từ lớp 5 chưa bắt buộc ,nhưng từ lớp 6 trở đi là bắt buộc .Viết văn thì hàng tuần nhưng thuyết trình thì một lần một năm và là bắt buộc .Thảo luận hàng tuần ,dù viết rất hay nhưng cũng phải biết tranh luận bảo vệ bài viết của mình đó là hàng tuần .Để chứng tỏ mình viết hay ,có lí ,và có tính đúng đắn thì một năm các cháu phải biết thuyết trình để chứng tỏ bản lĩnh tranh luận của mình .Thật sự thấy nó rất hay .Các cháu mới có 11 ,12 tuổi thôi mà viết hay như người lớn .Có tính thuyết phục cao ,và tự lập rất cao .
   Dưới đây là một phần trong một bài viết của một cô bé mới 12 tuổi là bạn của con gái tôi .Đọc đủ biết cháu chín chắn đến mức độ nào .
   “Chàng trai “homo” vừa bị bạn đánh ở hành lang vào buổi trưa nay ,anh ta vừa tự tử xong .Cô gái trong lớp mà bạn gọi là con đĩ ,cô ta còn trinh nguyên .Chàng trai mà bạn gọi là thằng lười ,cậu ta làm việc mỗi tối tại một Siêu Thị để giúp gia đình .Cô gái mà bạn đẩy xuống cầu thang ,cô ta ở nhà cũng đã bị bạo hành xong .Cô bé mà bạn gọi là bịch mỡ ,cô bé đã tự nhịn đói .Chàng trai mà bạn cười nhạo bởi vì anh ta khóc ,là mẹ anh ta vừa mất .Ông già mà bạn cười nhạo vì ông có vết sẹo ,ông ấy đã chiến đấu cho đất nước của chúng ta .
   Vậy ,bạn nghĩ là bạn phá hoại châm chọc để tỏ ra mình là mạnh mẽ ?
   Đẹp hơn là đừng làm vậy ,điều ấy chỉ tỏ rõ là bạn ngu dốt mà thôi .
   Nếu như bạn cũng chống lại sự phá hoại châm chọc ấy thì hãy chia sẻ trên FB của mình .
   M Van de Geest”

 21. xanghứng. says:

  Chiều qua tớ dạo Bờ Hồ,
  Tối về “Ông Lợi”* chén bồ câu quay.
  Cầm con chim béo trên tay,
  Bỗng dưng nhớ Đốp, dạo này biến đâu !
  …..

  Tranh luận với Đốp: nhức đầu,
  Vào Hang vắng Đốp lại sầu tái….dê !

  * “Bít – tết ông Lợi”: 51, Hàng Buồm.

  • TamHmong says:

   Chào bác XH. HC nếu thiếu Dove đại hiệp thì nên chuyển đìa chỉ lên Băc cực. Hãy tiếp tục chim và thơ, Xin đừng nói dại.

  • TamHmong says:

   Hạ bi. Tin tuyệt mật từ “Xóm giả nghèo” Nghĩa Đô. Bác Dove đã chuyển sổ hưu về HC.

  • HỒ THƠM1 says:

   Tranh luận với Đốp: nhức đầu,
   Vào Hang vắng Đốp lại sầu tái….dê !
   ——
   Sáng nay Xangnứng lại về
   Hang Cua vắng Đốp như dê thiếu…sừng! 😛

 22. Trung còi says:

  Vào Hang Cua còm chủ yếu để giải tỏa xi trét cho nên các còm sỹ cứ lan man chuyện này khác cũng dể hiểu thui mà, Vả lại Cua thì ngang nên chắc rằng trong Hang Cua khó mà tập trung chủ đề , khó mà định hướng lắm ( định hướng XHCN còn mất cả trăm năm nữa chứ ít đâu. :v )

 23. Sóc says:

  Hai chuyện “cái nảy sảy cái ung” và chuyện “nói trời nói biển” là hai chuyện khác nhau

  Ví dụ .cái nảy sảy cái ung thì chú Cua cho ví dụ rồi
  Ví dụ của chuyện nói trời chán quay sang nói biển, thì cũng hay xảy ra khi 2 người yêu nhau, hay nhóm bạn thân gặp nhau nói chuyện…. Chuyện mà hợp nhau thì gi gỉ gì gi cái gì cũng tám. Từ chuyện trên trời xuống chuyện đáy biển lúc nào không hay. Thỉnh thoảng hang cua cũng đáng yêu như vậy.

  Theo Soc, Hang Cua tranh luận hay gặp lỗi sau :

  – Tranh luận ko có phạm vi. Tranh luận phải có phạm vi, nói đề tài nào, khung thời gian nào, nhưng chúng ta hay gặp trường hợp đang nói ông bố lại nói tới hậu quả, việc làm của ông con, rồi xét ngược lại ông bố sai, hay không phải người tốt. Điều đó chưa chắc đã là điều đúng. Ví dụ nữa cũng thuộc tranh luận không có phạm vi, là đang nói tới 1 vấn đề này, thì 1 người lâm vào thế bí, cãi không nổi, hay muốn lảng đi, nên người đó tấn công vấn đề khác, dẫn tới đối phương bị mất tập trung, phải trả lời vấn đề mới chứ ko đi đến cùng vấn đề đang thảo luận,

  – Tranh luận hay suy diễn. Ví dụ : ” anh đang bận làm việc, em nói nhỏ và nói ít một tí nhé” ” anh nói thế à, ý anh nói em nói to hả, ý anh nói em không biết cách cư xử giao tiếp à, à ra anh muốn bảo em như con chó Lu nhà mình chỉ biết sủa mà không để ý tới người ta thích nghe chứ gì. Ối giời ơi, chồng tôi bảo tôi như thú vật đây này bà con ơi” . Đó là điển hình của lối suy diễn, hang Cua mắc lỗi này thường xuyên. Suy diễn một hồi, là có mấy ông bị kêu là dư luận viên ăn lương 3 củ. Cái này là đối phương ngán nhất. Chào thua cho rồi.

  – Tranh luận – Thảo luận sai đề tài, cái lỗi này chắc Cua Lão ghét nhất. Đưa entry chụp hình đẹp, đếch khen, lại đi nói nước Mỹ hoà bình xinh đẹp. Còn nước Việt thì bẩn thỉu. Sau đó là cả bài than thở về nước Việt, chẳng mấy ai lịch sự và hiểu ảnh như Nông Dân để bàn về ảnh của ông Cua. Hay Đưa entry về tranh luận, thì ông kể dồi chó, bà nói không ăn thịt chó, … Và chẳng có ai để ý đến ông Cua, văn ông Cua. Ông Cua ghét là phải 😀

  Nhưng Sóc cũng đông ý như anh Xôi, hãy cứ để những khiếm khuyết xảy ra, hang Cua vui là chính.
  Nhưng Sóc muốn trao đổi với anh Xôi thêm, hoà khí là quan trọng chứ, muốn lâu bên thi nên duy trì hoà khí, cãi nhau đến độ tổn thương thì sẽ chẳng ai thấy vui cả. Từ chủ blog, đến những người dù không tham gia nhưng phải chứng kiến câu chuyện.

  • Gloomy 1721979 - HD 981 says:

   ” Nhưng Sóc muốn trao đổi với anh Xôi thêm, hoà khí là quan trọng chứ, muốn lâu bên thi nên duy trì hoà khí, cãi nhau đến độ tổn thương thì sẽ chẳng ai thấy vui cả ” ( hết trích ) .
   Nếu chi bộ đề nghị thim Sóc tự nghiêm khắc kiểm điểm bản thân thì thím đã làm bao nhiêu thành viên tổn thương ? Một điều chắc chắn thím sẽ là một trong những người xếp đàu bảng và là một trong những người tỏ vẻ là ” quý cô , quý bà ” nhưng cách cư xử và ngôn từ chưa xứng tầm ( mặc dù đây là thế giới ảo ) . Điiều rất đáng buồn thím lại là chỗ thân quen với chủ blog ! Người ta tự đặt câu hỏi : Phải chăng vì có sự thân quen nên thím tự cho mình cái quyền xúc phạm đó ?

   *

   9

   • Đất Sét says:

    Tôi nghĩ bác quá lời về cô Sóc, thậm chí hơi xúc phạm. Tôi không bênh vực cô ấy nhưng có thể chỉ ra những nhận xét rất chủ quan của bác. Entry này mà viết vậy là thiếu xây dựng và hơi hiếu chiến 😆 . Hôm nay bút của bác chắc bị rè ngòi 😆

   • Sóc says:

    Hihi, cám ơn cụ Gloomy cà cụ Đất Sét đã re-còm.
    Đúng là nhờ nói ra, thiên hạ mới biết ai là ai – điều đó đúng với Sóc, Gloomy, cụ Đất Sét 😀

   • TM says:

    Tôi thầy Sóc trực tính, không rào trước đón sau, đã từng hãnh diện xưng là “CS nòi”,không ngại ngại ngần dấu đi điều này, có những suy nghĩ khác và bất đồng với nhiều vị ở Hang Cua, nên có lẽ nhiều vị không thiện cảm. Sóc nói gì thì nói, toàn thumb down.

    Tôi đã từng cho rằng nếu tất cả những CS nòi mà được như Sóc thì cái nước mình đã không như thế.

    Ngày xưa tôi cũng trực tính, có sao nói vậy không kiêng nể ai, nên bi tiếng xấu là ỷ làm lớp trưởng, ỷ học giỏi, thầy cô thương, nên kiêu ngạo chanh chua. Thật ra nếu tôi học dốt, là thành viên hạng bét trong lớp, bị thầy cô rầy la suốt ngày, v.v. thì tôi cũng vẫn giữ bản tính bộc trực hay nói những lời nghịch nghĩ mà thôi.

  • VINH PHUTHO-SG says:

   Sóc hay nói thẳng. Ở đời nói thẳng dễ bị mất lòng . Nhưng tôi thích những người có tính cách này.

   • Sóc says:

    Cám ơn các cụ đã động viên Sóc. Sóc lang thang trên mạng, ở những diễn đàn nhiều bạn trẻ thì thấy các bạn ấy thẳng, thông minh, mạnh mẽ, thành thực, mới mẻ. Nhưng vẫn không tránh khỏi ngựa non háu đá.
    Sóc tuổi không còn non, nhưng cũng thuộc loại háu đá. Hic,
    Hang cua thì lại nhiều người già, trải qua bao cuộc bể dâu, người già … không bao giờ sai khi nói về cuộc đời, cách sống. ( có thể sai khi nói về những cái khác 😀 )
    Đó là điều Sóc rút ra và bám trụ ở Hang Cua. Sóc học được nhiều, kiềm chê được tính háu đá nhờ những kinh nghiệm và tính cách của các cụ cao niên ở đây ảnh hưởng.
    Tây , Tàu, Ta các cụ đều trải qua, kể cả những khó khăn tưởng chừng vô cùng khủng khiếp, của thời bao cấp hay thời của thuyền nhân, cách các cụ vượt qua…. Nói sao nhỉ, nó rất là quý đối vơi Sóc.

    Tóm lại là Sóc đang rát là tâm trạng, đang ở sân bay Hongkong để trở về nhà. 1 ngày từ Hongkong sang Thâm Quyến rồi quay về Hongkong, chỉ cách nhau mấy chục km mà nhiều điều ngẫm nghĩ. Ở Hongkong cái gì cũng nhanh vun vút, dễ dàng: giao thông, chỉ dẫn, tiếng Anh, internet, con người, Sang đên China mất 10 phút để nói vói nhau về địa chỉ khách sạn, đang đứng xếp hàng thì bị chen ngang, rồi khi đi cong việc, nói chuyện mói thấy Trung Quốc là một nuóc phong kiến nặng nề dù tăng trưởng trên dứoi 10%. Mà đã phong kiến thì con người phải cúi lạy thứ gì đó không phải là luật pháp … Mà VN thì còn tệ hơn cả TQ.

    Sóc lan man mà chẳng biết mình đang nói gì, chỉ biết có một khát khao là VN cần được khai sáng, khai sáng mạnh hơn nữa. Không còn là đất nuoc của những người trẻ con nữa. Kể cả những người đang ngồi ở Hang Cua

    Cám ơn Tổng cua nhiều, rất thương và hiểu chú

    Tạm biệt chú và mọi người,

 24. CỐT THÉP says:

  TRÁNH CÁI SẢY NẢY CÁI UNG.

  Hoan hô cụ CUA viết bài này.
  Cốt Thép suy nghĩ nhiều về điều này, nhưng diễn tả thành lời khó quá, thôi đành giữ trong lòng để mình tự áp dụng cho mình mà thôi.
  Cốt Thép tin rằng tất cả còm sĩ đều suy nghĩ về việc TRÁNH CÁI SẢY NẢY CÁI UNG.

  Hy vọng rằng sau bài viết này thì CÁI SẢY NẢY CÁI UNG sẽ ít đi.
  Nếu có xảy ra cái UNG thì tổng Cua và toàn thể còm sĩ cùng nhau xử lý cũng đơn giản, nhẹ nhàng hơn vụ cái UNG vừa qua.

  Kính.

 25. Mười tạ says:

  Thôi, để cho tiện hai bên, từ nay dưới mỗi entry, cụ Cua thêm dòng này: Tóm lại, Hang Cua ta chỉ bàn các ý sau: (rồi thêm cho vài gạch đầu dòng).

  Chứ cụ viết ngang như Cua, đá qua đá lại, còm sĩ biết tranh luận tập trung nơi mô?!?

 26. Móng Rồng says:

  Nghe Bác TC phát động phong trào ” trăm hoa đua nở” gợi mở cho các còm sĩ tranh lụn mà phấn khởi quá. Nhưng riêng khoản này thì nhà em phục nhất Bọ Lập nhà mình, nhờ cái chất giọng tưng tửng chết người mà suốt bao năm trang của Bọ bao giờ cũng đông khách nhất.Nhân vào hang Cua lướt còm lại nhớ và thương Bọ Lập nhà mình quá, cũng chỉ vì KHÁT VỌNG muốn truyền cái khẩu khí yêu nước thương nòi cho muôn dân mà phải ngậm đắng nuốt cay chịu cái lạnh gió bấc trong khám.Không biết nghe đồn sẽ được về nhà ăn tết có đúng không ?. Giá như dịp này TC phát động có Bọ hưởng ứng thì phòng trào CÒM theo chủ đề tranh luận xôm phải biết phải không các Bác. Thế mới có thơ rằng:
  Thế gian có mắt như mù
  Có tai như điếc, bạn thù không hay
  Ví như Bọ Lập nhà này
  Thương nòi, yêu nước bắt ngay vào tù
  Ghét thời Kiệt – Trụ mê u
  Lừa dân, đốt sách, nghìn thu oán hờn
  Trắng đen chưa tỏ nguồn cơn
  Bẻ măng, gắp lữa tay người oan gia
  Hỏi trăn năm tới dân ta
  Văn hay, chữ tốt Quê Choa ai bằng
  Ai sang Thịnh đốn hỏi rằng
  Năm qua, tết đến có nằn lòng thương ?

 27. Vĩnh An says:

  Tổng Cua viết dài quá làm tôi điên hết cái đầu, không hiểu chủ đề entry này là gì nữa. Tranh luân, chó, cãi nhau, cái đinh, bát đĩa, vợ chồng cãi nhau, hay say rượu ?
  Thôi thì chọn chủ đề “CÁI ĐINH” để còm vậy cho nó an toàn :
  Sáng mồng 1 Tết Cốt Thép đến nhà cụ Tổng chúc Tết rồi hỏi: – Có CNXH chưa bác ?
  Cụ Tổng ngớ ra: – “Cái chi rứa hề? À nhớ ra rồi, cái này bác nghiên cứu đã lâu, đã thử nghiệm qui mô toàn quốc, xong sẽ đem ra áp dụng cho toàn thế giới. Liên Xô, TQ đã thất bại, nếu ta thành công, cả thế giới sẽ ngưỡng mộ chúng ta, khà khà !
  Gs Dove vừa trình mô hình “CNXH định hướng thị trường” thay cho mô hình “KTTT định hướng XHCN”, hay lắm nha, bác cho áp dụng … cả 2 luôn. Khà khà, khiêm tốn mà nói thì khoảng 100 năm nữa sẽ có, chắc chắn sẽ có.
  CT phấn khởi ra về. Cụ Tổng lẩm bẩm trong miệng: Sẽ có, chắc chắn sẽ có, nhưng quả thực mình cũng cóc biết là sẽ có ở đâu trước, VN ? Mỹ ? hay Thụy Điển ? Obama chết tiệt dám đua với ta sao 😯
  Năm sau, mồng 1 Tết Cốt Thép đến nhà cụ Tổng chúc Tết rồi hỏi: – Có CNXH chưa bác ?
  Cụ Tổng nhướng mày: – Hử, 100 năm nữa nhé.
  CT : – 99 năm chứ bác. – Ừa! 99 năm nữa
  Năm sau nữa, mồng 1 Tết Cốt Thép đến nhà cụ Tổng chúc Tết rồi hỏi: – Có CNXH chưa bác ?
  Cụ Tổng mệt mỏi nhướng mày: – Hử, 100 năm nữa mà.
  CT : – 98 năm chứ bác. – Ừa! 98 năm nữa.
  Năm tiếp theo, mồng 1 Tết Cốt Thép đến nhà cụ Tổng chúc Tết rồi hỏi: – Có CNXH chưa bác ?
  Cụ Tổng cáu kỉnh cau mày: – Hừm, 100 năm nữa mà.
  CT : – 97 năm chứ bác. – Ừa! 97 năm nữa.
  ……….
  Cứ như vậy mỗi năm 1 lần, mồng 1 Tết Cốt Thép lại đến nhà cụ Tổng chúc Tết rồi hỏi:
  – Có CNXH chưa bác ? Năm ngoái cụ Tổng cáu kỉnh trợn mắt quát:
  – Chú có tin là bác treo chú lên cái đinh trên tường không, hả !
  CT sợ, chuồn 1 mạch. Năm nay mồng 1 đắp chăn nằm nhà rên hừ hừ, Hồ Thơm đến chơi hỏi :
  – Sao chú không đi chúc Tết cụ?
  CT tâm sự: – Em sợ bị treo lên tường lắm.
  HT cau mày bảo: – Đi theo anh, sợ cái quái gì
  2 anh em mồng 1 Tết đến nhà cụ Tổng đi giật lùi từ cổng vào chúc Tết rồi HT rón rén hỏi:
  – CÓ CÁI ĐINH CHƯA BÁC ?

  • HỒ THƠM1 says:

   Rồi tết năm sau, lão Đốp quyết hẹn Vĩnh An đến chúc tết Cụ Tổng để hỏi về tình hình…countdown CNXH đến đâu rồi. Hẹn đến 7 giờ sáng nhưng mãi đến 11 giờ trưa mới thấy VA lò dò tới. Lão Đốp nhăn nhó:
   – Mọi lần em rất đúng giờ như…tây, sao hôm nay đến trể vậy?
   VA: Dạ sáng nay có 2 chị hàng xóm nhà em tranh luận hăng quá ạ!
   Lão Đốp: Hai cô hàng xóm tranh luận thì mắc gì em đi trể?
   VA: Dạ em nghe một chị đòi lột quần chị kia nên em cứ chờ mãi nên trể thế ạ!
   Lão Đốp: chẹc, chẹc… sao em không phone cho anh, chuyện countdown CNXH thì lúc nào hỏi mà chả được, trể nãi gì! :mrgreen: 😛

  • TKO says:

   CÓ ĐINH KHÔNG?

   Có một con vịt đi vào quán bar, nó hỏi người phục vu: có nho không?
   Người phục vụ trả lời: không!

   Ngày hôm sau con vịt vào quán tiếp tục hỏi: có nho không?
   Ngày thứ ba, con vịt cũng hỏi y chang.

   Lần này người phục vụ nhẹ nhàng từ tốn trả lời: hôm qua không có nho, hôm nay không có nho, ngày mai cũng không có nho. Mi mà còn hỏi có nho không nữa thì ta sẽ lấy búa và đinh ta đập bẹt cái chân của mi vào tường đó.

   Hôm sau, con vịt quay lại hỏi người phục vụ: có đinh không?
   Người phục vụ trả lời: không.
   Con vịt reo lên: TỐT! Vậy có nho không?

   Chuyện kể theo lời nhóc cháu lớp 3 của TKO.

 28. Hiệu Minh says:

  Theo kinh nghiệm của tôi, 20 năm làm cho người Việt, 20 năm làm cho tây, nếu bạn biết ăn nói, viết lách thì bạn thành công. Mà ăn nói nghĩa là phải biết thế nào là cuộc tranh luận hữu ích và xây dựng.

  Viết email trong thời internet, vì biển thông tin, người ta phải đọc rất nhiều. Sếp không có thời gian đọc hết thư. Mình phải dùng kỹ thuật bottom up – nói điều mình cần trước, phía dưới giải thích sau. Vì điều mình yêu cầu có khi sếp biết rồi, từng bàn rồi, hoặc xin vài ngàn đô la cho một việc nào đó không quan trọng, nên người ta OK luôn.

  Nếu làm một đoạn dài dòng văn tự và kết luận, tôi xin 50$ để mua mấy hộp mực, thì bạn khó mà ngoi đầu lên được.

  • VT says:

   Lại “Tây”…

   • Vĩnh An says:

    Trường nào có phòng tuyên huấn hả bác? hỏi thật lòng vì muốn đến xin việc.

    • VT says:

     Vĩnh An : nếu có đi học ai cũng biết trước năm 75 ,ở M Bắc Trường nào cũng có Phòng Tuyên huấn chính trị nhằm giả o dục và theo dõi thái độ chính , ý thức kỷ luật của sv . Hồi đó 2 phòng Tuyên huấn và Tổ chức là nỗi ám ảnh của Sinh viên vì là nơi quyết định vân mệnh chính trị và phân công công việc sau khi ra trường . .Sau 75 Phng TH giải thể và thay bằng Phòng Công tác chính trị sinh viên .Phòng này cũng quản hồ sơ và đánh giá hạnh kiểm ( gọi là điểm rèn luyện ):của sinh viên .nhưng nhẹ nhàng hơn .
     Trình độ Bác có thể về Phường phụ trách chương trình phát thanh buổi sáng được mà

    • Đất Sét says:

     Xin các cụ đừng quá chén, để khi khác đi 😆

    • Vĩnh An says:

     À ra vậy, tưởng VT nổ nên truy đến cùng. Tôi không học ĐH trong nước nên không biết.
     Loa phường là gợi ý hay đấy, cảm ơn 😀 dịp khác trả ơn nhé.

   • VINH PHUTHO-SG says:

    Tôi thích cái bottom up. Vậy nên tôi phải tự sửa mình thôi.

  • Hà Linh says:

   Đúng là em thấy nôm na kỹ thuật trình bày thật là vấn đề. Trong các mẫu thư giao dịch thương mại, các văn bản hành chính của Nhật- Tây thường ngắn gọn và đi vào vấn đề chính ngay, không trình bày dài dòng kiểu kể lể, rườm rà như mình.
   Ngay cả các văn kiện quan trọng của xứ mình, thường rất nhiều chữ, dùng sáo ngữ nhiều và nhưng ít thông tin.
   Vì thế em nghĩ những entries thế này rất có ích cho những người muốn lướt mạng một cách hữu ích.
   bản thân em ngày mới đi làm, viết cái email chỉ muốn nói một điều rất đơn sơ giản dị với đối tác nhưng đã “vòng vèo” mất vài trang.. Kỷ niệm nhớ mãi
   Và thói quen trình bày dài dòng có thể đến bây giờ cũng chưa hết,nhiều khi vẫn bị chỉnh sửa cho theo ý” thực ra ý cô là muốn gì?”-kiểu vậy.
   Trong giao tiếp hiện đại nhất là trong quá trình hội nhập quốc tế, khi trình bày vấn đề gì cứ phải biết nhấn mạnh trọng tâm vấn đề mình muốn nói, nếu không người ta sẽ không hiểu ý mình muốn gì, nếu muốn được ủng hộ cũng khó nếu không đưa ra được những chứng cứ thuyết phục mà đi lòng vòng lòng vòng..

 29. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Thấy đề tài văn hóa tranh luận chưa nguội nên xin có thêm vài lời. Tôi tham gia sinh hoạt HC từ sau sự kiện Janucovich bị lật đổ ở Ucraina 02-2014. Trước đó tôi hầu như không đọc các bloggers VN và blog của người VN ở các nơi trên thế giới.
  Từ cuối 2013 mới bắt đầu tham gia viết còm ở gocnhinalan và sau đó là chuyển sang HC cũng tình cờ vì thấy cách nhìn nước Nga của nhiều còm sỹ khá “Lạ” và sau là thích thú thành phần còm sỹ tham gia HC.
  Đối với tôi việc vào HC chỉ có hai ý nghĩa. Thứ nhất đó là sự quay lại với tiếng Việt và văn hóa VN. Thứ hai là nhu cầu chia xẻ thông tin mà tôi có và có thể là chia xẻ một cách nhìn , một góc nhin khác từ phía mình. Tất nhiên là ít nhiều cũng muốn có sự trao đổi.
  Nhưng không hề có nhu cầu tranh luận với bất cứ ai về bất cứ đề tài nào vì quả thực không có thời gian và cũng không có hứng thú. Chuyện thắng thua đời thật còn chẳng ham, nói chi thế giới ảo.
  Đối với mạng chính trị xã hội của người Nga ở Moscow mà tôi tham gia tôi cũng giữ quan điểm như vậy.
  Trong quá trình không lâu tham gia HC cũng ít nhiều bị lôi cuốn vào các cuộc tranh luận và tôi cũng “NGỘ’’ ra một vài điều.
  Thứ nhất, HC hoàn toàn có tiềm năng là một sân chơi trí tuệ thú vị cho nhiều người VN ở toàn cầu mang lại cái nhìn GẦN VỚI SỰ THẬT (xin nhấn mạnh chữ gần) cho nhiều vấn đề và sự kiện ở VN và trên thế giới. Điều này góp phần nâng cao DÂN TRÍ cho tất cả bà con HC và không chỉ HC.
  Thứ hai, tôi vào HC lúc đầu là để chia xẻ thông tin, cảm nhận của riêng mình. Nhưng hiện nay với việc NGỘ được điều trên tôi nghĩ là bản thân mình có trách nhiệm cùng TC và các bác HC giữ thương hiệu HC như điều một đã trình bày.
  Đặc biệt không để một số còm sỹ đáng kính tiếp tục bỏ HC. Như đã xảy ra với các bác Levinhhuy, DNL, chị Ngự Bình,…
  Để điều này không xảy ra tôi xin đề nghị TC và bà con còm sỹ HC có một vài biện pháp thiết thực.
  -Tự kiềm chế tránh lăng mạ cá nhân, chế độ thiếu luận cứ mà nên phát biểu có chứng lý, có nguồn dẫn.
  -Trường hợp HC bị một vài cá nhân thích thể hiện cái TÔI hoặc say máu quân thù (ăn thua) cướp diễn đàn (ở ngoài nhìn vào rất khôi hài) thì chúng nên làm như ở hội nghị. Tất cả đứng dậy vỗ tay hoan hô, cá nhân sẽ tự hiểu và rời diễn đàn. Hoặc chỉ cho họ biết với “văn tài” như vậy có thể thể hiện ở các diễn đàn nào khác.
  -Đề nghị TC và các còm sỹ HC có ý thức hơn trong việc bổ xung DÒNG MÁU TRẺ VN vào HC (câu chuyện giới trẻ quan tâm, bài viết của các bạn trẻ, đa dạng đề tài,.…) nếu không HC chắc chắn sẽ suy thoái như bác Hoàng Cương đã cảm nhận được.
  Vài ý nghĩ thô thiển đầu năm. Có gì không phải xin lượng thứ. Kính các bác HC.

  • VINH PHUTHO-SG says:

   Các em U 19 – chưa nếm đủ mùi đời đang bị dần te tua ở V-league , tội nghiệp quá. Vậy mà bác TamHmong đề nghị trẻ hóa Hang Cua , tôi cảm thấy lo lo là.

  • Hiệu Minh says:

   Mỗi blog có một lớp bạn đọc, tôi tin bạn đọc trẻ cũng nhiều ở đây, nhưng họ không bình luận. Tôi biết trên facebook, mỗi lần tôi post ảnh có khá đông bạn đọc vào xem.

   Vấn đề đưa ra trên blog nhiều khi không phải là cái họ quan tâm nên họ không bình luận.

   Nếu viết về giáo dục bên Mỹ, sẽ có rất nhiều bạn trẻ thích, và tìm hiểu làm thế nào để sang Mỹ.

   Nhưng nếu viết về Khổng Tử, tôi tin các bạn ấy xem tít rồi bỏ qua.

  • says:

   Hiện nay, cộng đồng người Việt cũng tranh luận về Bill S 219 trên Web site của Senator Jason Kenny. Xin phép bác Hiệu Minh cho tôi post tranh luận của hai người. Bác TamHMong và mọi người có dịp đọc tin tức người Việt ở Hải Ngoại. Cả hai ở lứa tuổi các ông Tư Sang, Lê Thanh Hải … du học sinh học bổng Usaid (Hoa Kỳ) và Colombo (LHQ) ngay sau khi xong trung học bên Sài Gòn.

   ————–

   To all,
    
   Following is a letter written to Senator Jason Kenny, with a different view regarding Bill S219. If you think the facts mentioned in this letter are incorrect, please write directly to Senator Jason Kenny to express your own opinion. 
    
    
   Dear Senator Jason Kenny,
    
   On behalf of all Vietnamese Canadians who share my view, I am writing to express our concern on Bill S-219’s potential long-term negative and divisive effects on Vietnamese communities across Canada, for the following reasons:
     
   1. Out of the current estimated 220,000 Canadians of Vietnamese origin, only about 110,000 (50%) were refugees or “boat people”, sponsored to Canada mostly during the period from 1975 to 1985. The other 110,000 have never been refugees, nor having any direct personal connection with the so-called “Journey to Freedom Day” (still titled “Black April Day Act” on Senator Thanh Hai Ngo website). Furthermore, even among the 110,000 with refugee background, a growing percentage have come to co-operate, approve, or at least no longer oppose the current Vietnamese government, which has been gradually, systematically, and successfully replacing Communism with Capitalist Socialism in Vietnam over the last 20 years, since the removal of their embargo in 1995. This growing co-operative “boat people” population have left their bitter, divisive, and messy past behind for a more promising, united, and stable future, have paid frequent visits to Vietnam, wish to keep their Vietnamese connections, will support full co-operation between Vietnam and Canada, and no longer have a negative view on the subject day, as further explained below. As a result, despite the official support of the Bill by some established Vietnamese Community organizations across Canada and unofficial support of the Conservative party, the “Journey to Freedom Day” view is still currently that of a decreasing minority and not the mainstream one in the Vietnamese Canadian population. 
    
   2. The fact that the Vietnamese refugee exodus ended with the removal of the embargo on Vietnam in 1995, and that the country has consistently improved in all aspects since (including its economy, the people’s human rights, its centralized democracy, …, with its still single-party socialist political system), shows that the main cause of the refugee exodus and of the economic and social issues of Vietnam from 1975 to 1995 was more the embargo itself and not so much the political system there, which has consistently tried to normalize relations with the USA and the West since 1975 and shown obvious flexibility through its gradual abandonment of communism and integration into the world economy over the past 20 years. This also proves that the Vietnamese government adopted Communism (the only political tool available to them at the end of World War II, after the USA had ignored their request for help with gaining back independence from France) only as a means to fight against colonialism but was never been deceived about it.  
    
   3. Unlike in World War I & II, the involvement of the Canadian Army in the Vietnam war was non-belligerent and limited only to a peace-keeping role, with a total of 121 Canadians killed (compared to 67,000 in WWI and 42,000 in WWII), versus estimated 3 to 4 millions Vietnamese killed during the 20-year war from 1954 to 1975. On the other hand, having played this peace-keeping role in and admitted refugees from many other countries, each with its own tragic history, Canada has never integrated these countries’ histories into its own to the extent of approving an act respecting a National Day of Commemoration for each of the various groups of refugees. Even if this practice has now become favourable or necessary, it would be more beneficial for Canada to have just one common National Day of Commemoration for all refugee groups, to be called, say, “Canada’s Refugee Day” (similar to the United Nations’ “World Refugee Day” named for June 26th), and the date for which to be agreeable by all related groups.  
    
   4. The 1973 Paris Peace Accord was but an unavoidable continuation of the 1954 Geneva Accord, in which South Vietnam would fail to comply with one of the key provisions, by unilaterally refusing to co-operate with North Vietnam in organizing a general nation-wide election intended for 1956 to reunify the country. Severe violations of both accords by both sides have been internationally recorded since, and the fall of Saigon in 1975 was but a calculated outcome anticipated by all parties involved (including the USA, France, the Soviet Union, China, and Vietnam). From a global viewpoint, however, the unified Vietnam in 1975 was in fact the very goal of the 1954 Geneva Accord, finally realized by force after continuous violations by both sides for 20 years, with an unreasonable cost of estimated 3 to 4 millions Vietnamese lives, under the interference of France, the USA ,the Soviet Union, and China. In short, all five countries above (not just Vietnam) were responsible for the Vietnam war and its outcome.  
    
   5. The 250,000 Vietnamese refugees killed at sea, mentioned in the bill as estimated by the UNHCR, needs to be verified, for there have been other reports indicating a total of about 800,000 Vietnamese refugees (out of the 840,000 mentioned in the Bill) safely landed in neighbouring countries (that is, only 40,000 killed at sea). Even if the 250,000 estimate is accurate, it’s still a rather modest figure compared to the 3 to 4 millions killed during the war by foreign weapons against the wish of the Vietnamese people. What this boils down to is that every Vietnamese individual or family at the time, whether refugee or not, was traumatically affected by the war in various ways and to various extents, and that the Vietnamese government cannot be made solely responsible for it, in light of the key roles that the other four countries did play in the war.  
   I hope this letter will provide you with the supplementary information you may need to make the best decisions for Canada, for its Vietnamese Canadian population, and for its relation with Vietnam, with respect to Bill S-219.  
    
   Regards,  

   Thu Mai.
   Email: thuvmai@hotmail.com

   References:  
    
   – Wikipedia website: http://en.wikipedia.org/wiki/Vietnamese_Canadian  
   – Wikipedia website: http://en.wikipedia.org/wiki/Asian_Canadian  
   – The Canadian Encyclopedia website: http://www.thecanadianencyclopedia.ca/en/article/vietnamese/  
   – Statistics Canada website: http://www.statcan.gc.ca/pub/89-621-x/89-621-x2006002-eng.htm  
   – Ryerson University – School of Journalism website: http://www.diversitywatch.ryerson.ca/backgrounds/vietnamese.htm  
   – The Creation of Canada website: http://www.whitepinepictures.com/seeds/ii/16/history2.html  
   – Vietnamese from Sea to Sea website: http://www.vsscanada.org/en/history_and_geography/history/settlement_history/settlement_history_2.php  
   – Nguyen Dinh Tuyen, “Vietnam History 1945-2000”, 2001  
   – Vo Nguyen Giap, “Dien Bien Phu – Memoirs of war”, 2004  
   – Numerous other English and Vietnamese news sources 

   • Hiệu Minh says:

    Tôi thấy câu mở đầu của ông Mai Viet Thu có trọng lượng

    Out of the current estimated 220,000 Canadians of Vietnamese origin, only about 110,000 (50%) were refugees or “boat people”, sponsored to Canada mostly during the period from 1975 to 1985. The other 110,000 have never been refugees, nor having any direct personal connection with the so-called “Journey to Freedom Day” (still titled “Black April Day Act” on Senator Thanh Hai Ngo website)

    50% dân xứ Việt sang Canada không phải là thuyền nhân và không hề liên quan đến tháng Tư đen. Đoạn cuối có vài con số về số người chết trên biển người viết đưa ra khó mà cưỡng lại được.

    Người đọc và người nghe không cần biết đầu cua tai nheo ra sao, họ sẽ gật gù, vì có thể đúng như vậy, cho dù 50% số người kia do 50% còn lại bảo lãnh. Còn bao nhiêu sinh viên, gia đính xin sang sau này bằng máy bay thì sao.

    Đó là cách mà trong tranh luận, người ta hay lấy điểm yếu của đối phương để nhè vào mà tấn công. Có cảm giác bị thuyết phục thì những đoạn sau sẽ không còn giá trị.

    Vì thế trong act mà nói cộng động người Việt tại Canada là tỵ nạn cộng sản, hay thuyền nhân, phải chịu khổ nạn, đôi khi phản tác dụng.

    Tôi chỉ đưa vài ý kiến về tranh luận thế thôi. Canada support cái bill này hay không cũng chẳng ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai quốc gia vì họ còn làm ăn, dự án, không đơn giản chỉ là chuyện chính trị.

    Các bạn cứ tin tôi đi, chẳng có gì lớn lao xảy ra đâu. Tuy nhiên, đây cũng là một thông điệp gửi chính phủ VN. Nếu không khéo léo trong đối ngoại, thì nghị trường phương Tây lại nóng lên hai từ Việt Nam.

    Đây cũng là một bài học hay về tranh luận. Có bài nào hay, bác Lê cứ gửi lên đây.

  • says:

   Dear Honorable Jason Kenney,
   Dear Mister Mai Viet Thu,
   Dear all beloved friends who aspire for a free, democratic and independent Vietnam,
   Below is my reaction (phản biện) to Mr. Mai Viet Thu’s letter to Honorable Jason Kenney (please scroll down).
   1. Mr. Mai gave the wrong fact regarding the Vietnamese diaspora: Although it is true that some of the rest of 110,000 Vietnamese diaspora in Canada have never been on a boat themselves to attain the shore of freedom as claimed by Mr. Mai, Mr. Mai forgot the fact that most of them (maybe 90% between 1975 and 1984) came to Canada via a family sponsoring program. They are being sponsored by their Vietnamese relatives who were the boat people and who are well settled in Canada. So describing our Vietnamese community that support Bill S-219 as part of a decreasing minority is quite misleading, to my opinion.
   2. Mr. Mai gave the wrong fact regarding Vietnam’s political status: Mr. Mai claimed that Vietnam has replaced Communism with Capitalist Socialism shows his lack of knowledge regarding Vietnam’s current political status. In fact Article Number 4 of the current Vietnamese constitution (called Constitution 2013) states quite clearly that Communist Party is the only and unique party leading the country. I copied below this Article No 4 taken from the official Vietnamese government’s web link:
    Article 4
   1. The Communist Party of Vietnam – the Vanguard of the working class, concurrently the vanguard of the laboring people and Vietnamese nation, faithfully representing the interests of the working class, laboring people and entire nation, and acting upon the Marxist-Leninist doctrine and Ho Chi Minh Thought, is the force leading the State and society.
   The Vietnamese Communists have not adopted communism as a means to fight against the French colonialists as Mr. Mai wrongly stated. On the contrary, they have adopted communism as a credo of its political party and they grasp onto its doctrine as a direction for the whole country since 1945 and this direction was and still is part of an international communist movement. This movement is now heavily dictated and controlled by the Chinese Communist government. The Vietnamese people were fooled, cheated and betrayed by the Vietnamese Communist Party since 1945. If a referendum takes place freely today in Vietnam, asking people if they want to dissolve the communist party and its regime, I strongly believe the result will be predominantly positive, i.e. a big YES to remove communism and its government in our country.
    3. Mr. Mai underestimated the suffering of the South Vietnamese people: the victory of the Vietnamese communists on April 30th 1975 has not ended in peace and its aftermath is tainted with blood. The Vietnamese communists have continued to revenge and punish the South Vietnamese people, especially the ones who have been collaborating with and working for the South Vietnamese government and the US offices in Vietnam. More than 300,000 (three hundred thousands) former military and civil workers, artists, writers, lawyers, engineers and medical personnel as well as business men and women were sent to re-education camps (that I would call re-education prisons) and half of them (nearly more than 150,000 men and women have died in those camps, some were executed without trials in a barbaric way as described by several books published in Vietnamese and English by the camp prisoners who have survived the camps, now available). Between 1975 and 1984, people in the South knew they have no other choices as they have reached the limit of their endurance. The exodus of the South Vietnamese people in the aftermath of the great suffering caused by the Vietnamese Communist government and its revengeful policy was one of the largest human (and humanitarian) emergencies of the second half of the 20th century. The scale of the suffering was appalling. Canada was among the principal and the first countries who came to the rescue. While the international political debate was still on and while the refugees continued to throw themselves into the sea with ill-fated crafts, the Canadian government was prepared to be the first nation of the world responding to the boat people crisis and Canada has accepted more than 50,000 refugees and this number has reached 60,000 by the end of 1980. The response of the Canadian people was a monument of vigor and generosity and the results are nothing short of amazing – an encounter of compassion, loving kindness and success in pursuit of a generous cause.  Canadians and Vietnamese Canadians deserve a national day for and by themselves and this day could be simply called a Journey For Freedom for all Canadians to celebrate each year on April 30th.

   I myself strongly support Senator Ngo Thanh Hai’s Bill S-219.
   Sincerely yours,

   Nguyen Duy Vinh

   • Hiệu Minh says:

    Nếu là tôi, tôi sẽ viết câu cuối lên ngay đầu tiên “I myself strongly support Senator Ngo Thanh Hai’s Bill S-219. Tôi rất ủng hộ điều luật S-219 của nghị sỹ Ngo Thanh Hải” vì nghe hết đoạn phát biểu dài trên, người nghe có thể đã quên mất ông này định viết gì, ủng hộ cái gì.

    Bottom up – câu quan trọng nhất phải đưa lên đầu là vì thế.

    Thời gian trên nghị trường hay của ông chủ tịch trên rất quí. Nếu viết ngắn hơn và xúc tích hơn sẽ mang lại kết quả hơn. Các ngôn ngữ accusing cần tránh vì dân làm chính trị rất nhạy bén với ngôn từ buộc tội. Họ sẽ nghĩ người viết không còn khách quan.

    Xin bác Lê cho nguồn của bài này và bài của tác giả Mai Viet Thu, đường dẫn tới bill -219.

    • Nguoi Viet says:

     Chiếu theo quan điểm của bác Cua thì chủ đề của bài này phải là “kể lại chuyện vợ chồng cãi nhau”. Như vậy trong hơn 50 cái còm chỉ mỗi còm của bác Tranthiem là đúng chủ đề, còn lại đều lạc đề hết. Bác Cua còn chờ đợi gì nữa mà không rút thẻ vàng cảnh cáo?

     Những còm sĩ còn độc thân thay vì kể chuyện “vợ chồng cãi nhau” thì có thể kể chuyện Bác Hồ với Bác Mao cãi nhau được không ạ?
     😆

    • says:

     Bill S-219, ông Thượng Nghị sĩ Hải giải thích ( nói tiếng Việt) tại đây : xem phần Videos bên phải phía dưới, có hình ông Hải (English Subtitles Bill S-219).

     http://senatorngo.ca/about/

   • TamHmong says:

    Cám ơn bác Lê. Rất bổ ích với tôi về thông tin và cách thức trao đổi vấn đề.

  • Hoàng cương says:

   Tôi xuất thân từ nông thôn quê biển ,trước kia người đi biển chỉ dựa vào trực giác – con đường đi của cá ,đường đi của gió ,đường quay về bờ ..với cái thuyền gỗ bé tý trên mặt biển bao la , họ luôn sống tự tin yêu biển nồng nàn . Khi sức yếu không chịu nổi cái giá rét giữa biển khơi phải “nghỉ hưu” – nhớ biển cồn cào họ tha thiết được quay lại biển …

   Nếu ai từng đam mê đi biển mới thấy vẻ đẹp quyến rũ của lòng biển cả bao la , chinh phục những con sóng ngoài khơi thoải mái hơn nhiều cái vụn vặt đời thường . Biển là nguồn cảm hứng vô tận xóa đi ranh giới hận thù .. vì nếu dối gian biển sẽ vùi chết .

 30. Bình Nguyên says:

  Theo quan sát của tui thì động vật thường oánh nhau xong mới “tranh luận”, còn người thường ngược lại: sau tranh luận là choảng nhau bằng tay chân, vũ khí.
  Vậy người văn minh hơn động vật khác hay ngược lại?
  Cũng có loại chẳng cần tranh luận gì cả, cứ oánh được là oánh, bắt được là bắt, giết được là giết. Đó là cái giống gì?

 31. Bình Nguyên says:

  Chủ đề tranh luận hôm nay: “Thế nào là tranh luận xây dựng”. Gợi ý: Tranh luận phải tập trung vào chủ đề 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Bác nên đọc hết bài, tôi có nói, đây là việc đầu tiên của tranh luận xây dựng. Trước hết phải tập trung vào chủ đè cần tranh luận.

 32. Hoàng cương says:

  Không tranh luận nữa thì quay sang bình ảnh có được không ? Tôi thấy bức ảnh nói lên rất nhiều ….này nhé :
  – Bức ảnh này có thể chụp rất lâu rồi khoảng TK20 (sau công nguyên ) . Biển lặng lẽ về đêm ,nước vẫn xanh trong hiền hòa ,bờ đá lô nhô hiện rõ bởi một vệt sáng trên cao , có thể là xuất phát từ người ngoài hành tinh chỉ đường bờ cho các thủy thủ …

 33. VT says:

  Mấy ngày nay , cứ rảnh là chúi mặt vào TV coi Aus.open thành ra cũng ít vào Hang . Xem trận Federer hủy diệt đố`i thủ , cuộc chiến chỉ có 1 bên thành ra chán và chui vào Hang ,thấy được bác Cua điểm mắt , chỉ tên , vinh dự quá …
  Mình còm về phim Sống như Anh chủ yếu là chọc Xt với bài học rút ra là ” thà buôn sữa chứ không đặt mìn khi mới cưới vợ …”. Sau đó lão VA nói lại ” nâng quan điểm , mình không muốn cãi với lão . Mình không bao giờ tranh luận với những người chỉ vin vào một lý do nào đó rồi chụp mũ , dạy dỗ …chua kể viết những câu vô văn hóa như : ” chỉ nhìn thấy tam giác đen đen .,.. ” hay dẫn chứng bằng nguồn lá cải nhưng cứ khăng khăng là đúng rồi miệt thị người khác ,trong khi chỉ cần vào Wiki check và suy luân thêm một chút là ra …
  Thực sự do mãi coi tennis nên những còm sau về anh Trỗi mình không hề đọc .khi lão Cua và Sóc nhắc tới khi còm trong Entry VML mình hơi ngờ ngợ và hôm nay lão chỉ đích danh . Mình tìm đọc lại các còm về anh Trỗi Không ngờ ” điếu xì gà dỏm ” ( CT ) của mình gây cháy to vậy ., xui cho mình là bạn nhậu chỉ nhìn khói chứ không thèm ngửi mùi thơm cùa xì gà dù là hơi “dỏm ”
  Từ ngày vào Hang , mình học được nhiều ,có nhiều thông tin và có thêm bạn , ảo có, thật có . học được cách đưa tin 5W ,hayCheck and Bland của lão Cua nên khi viết còm dù vui là chính vẫn phải cân nhắc để không làm ai bị tổn thương . Nhưng mình thấy bác Tổng hình như ngày càng đuối sức …Sự “đuối ” này thể hiện bằng những re còm vội vã , thiếu thuyết phục nhất là khi Hang có những câu chuyện ” nhảy cảm ” .Cũng phải thôi , bác còn công việc , gia đình ,và cố giữ được lửa cho Hang . …Đuối thôi nhưng HC vẫn sáng lắm ,không đến nỗi” tối như hũ nút “như bác viết đâu .
  vài dòng coi như là tự sự .Chào các bác , đến giờ xem người đẹp Dan mạch múa vợt rồi ..

  • VT says:

   Nhầm ! Không phải người đẹp DM múa vợt mà là Nadan , thần tượng , ” người tình trong mộng ” của còm sĩ Ngà Voi. . !!!

   • Vĩnh An says:

    Đây là lời của VT:
    “Bộ phim kể về người anh hùng dù mới cưới vợ nhưng vẫn tham đặt mìn ám sát một BT đối phương . Không may bị lộ anh bị bắt và bị tử hình . Sau đó vợ anh ra chiến khu và lấy mgay một cán bộ cao cấp” .
    và đây là tư liệu trên Wiki:
    “Đời tư[sửa | sửa mã nguồn]
    Nguyễn Văn Trỗi lập gia đình với chị Phan Thị Quyên năm 1964. Chỉ 19 ngày sau lễ kết hôn thì anh bị bắt. Chị cũng bị bắt sau anh vài ngày nhưng sau đó được thả ra vì không có bằng chứng kết tội. Hai người chưa có con với nhau. Sau khi Nguyễn Văn Trỗi bị xử bắn, chị được các đồng đội của Nguyễn Văn Trỗi đưa ra Bắc học. Năm 1973, chị tái giá với một người bạn học ở ngoài Bắc là Lê Tâm Dũng (Ba Dũng).”
    http://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_V%C4%83n_Tr%E1%BB%97i
    VT đưa thông tin sai lạc có dụng ý, xúc phạm người khác và chà đạp tình cảm của nhiều người đối với 1 người anh hùng đã khuất. Tôi tiếc là đã miệt thị VT … hơi nhẹ 🙂

  • Hoàng cương says:

   VT đã tự sự như vậy là vui rồi 😛 hồn tôi là là nhạy cảm, khi có cháy nổ trong Hang Cua cảm giác thơ bay mất giống như cầu thủ mất cảm giác bóng ,người lờ đờ suốt cả ngày ,vợ hỏi sao vây ? ông không lo làm ăn cứ mải tranh thủ vào đó làm chi cho mụ cái đầu . Tôi phân trần, tửu lượng rượu đã giảm đi nhiều ,ít đi ra ngoài thì làm gì bây giờ … vợ thấy tội nghiệp ,tôi sẽ kiếm mồi cho ông nhậu rồi ngủ sớm giữ gìn đầu óc tỉnh táo …cho con cái nó nhờ ,còn phần tôi cũng không hy vọng gì nhiều ở ông đâu ,đừng có mà tinh tướng 😥

  • Hiệu Minh says:

   Trách nhiệm của còm sỹ rất quan trọng, một mình chủ blog không thể giữ nổi cho blog sạch nếu còm sỹ thi nhau quăng bom. Nó giống chuyện ngoài đường. Kêu gọi giữ môi trường, nhưng bạn cứ tiếp tục vứt rác. Trên thế giới ảo cũng vậy.

 34. HỒ THƠM1 says:

  Hi hi…Lão Cua có “quả” phát hiện chấn động địa cầu hỉ. Trâu bò chó mèo heo gà gấu cọp… đều có tranh luận cả, e rằng chúng có cả ban lý luận ấy chứ! 🙄

  Khéo lão còn phát hiện gà vịt cũng có…ước mơ cũng nên! 😯 .

  Lão Cua liệu việc như thần, hi hi… “entry này lên trang không loại trừ có bạn tiếp tục nói về…chó”.
  Mặc lão Cua quyết liệt định hướng “tranh luận tập trung ” ( tranh luận mà cũng có định hướng (?!), giống…”rân trủ tập trung” quá 🙂 .
  Khi tranh luận, người nào không theo chủ đề diễn giả đưa ra thì sẽ thành “ông nói gà bà nói vịt” và vấn đề “phát sinh” sẽ tự đào thải thôi, lo gì cho nhọc xác, hi hi…!!!
  Và rùi tui cũng lại phải nói về…chó! 😛
  Chỉ vì…”bị chó cắn thời thơ ấu”, mà Tổng Cua coi chó là kẻ thù.” Và rồi lão không dừng lại ở sai lầm ấy, lại tự đẩy căm thù lên …tầm cao mới, bằng cách cực đoan và tinh vi hơn là định hướng cho toàn Hang theo “gợi ý cách…ghét chó có lý lẽ.” Coi chó là thế lực thù địch. Thật không có gì…”tuyên giáo” hơn, Hi hi hi…!!!
  Lão Cua không tự nghĩ rằng…”Mình phải như thế nào” thì …chó mới cắn chứ?

  Sách có câu “ Đánh chó phải kiêng chủ nhà” mà đi học thì cứ đi nghênh ngang, bài thì không thuộc mà cứ vừa đi đường vừa kể chuyện, nổ như cháy kho đạn, mặt vác lên trời, chim dái thì lòng thòng, nhếch nhác nhưng chó sủa ( hay đang tranh luận 😛 ) thì giả điếc, cứ cho ta là nhà tổ chức mọi thắng lợi, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, bách chiến, bách thắng muôn năm…Vừa mới “thó” củ khoai luộc của thằng em, vừa đi vừa nhai nhồm nhoàm, đến…chó cũng biết mà cứ huênh hoang phét lác ta phải…lao động thúi cả móng tay mới có được, thì đến…Người cũng “cắn” chứ đừng nói là Chó 😛 😛

  Như thế đấy, “lỡ” tranh luận thì tranh đến cùng, “Tranh luận – Hãy tập trung vào chủ đề”, nhưng…cấm, không được định hướng, hi hi…!!!

  À, mà Entry “viết nhẹ nhàng về những bộ phim thay đổi cuộc đời. Lúc đầu, nhiều bạn đóng góp rất hay. “Đàn sếu bay qua”, “Số phận con người”… , rất “tâm tư” và lãng mạng, bỗng dưng …nhảy qua cờ lip tử hình 🙂 Hay là hôm nào lão ra entry chuyên đề về nghiên cứu khoa học tự nhiên như ” Sự phát minh ra lửa của loài người”, thử có …nhảy qua …”Ngọn lửa Lê Văn Tám” không??? 😛

  • Hiệu Minh says:

   Tập trung vào chủ để không có nghĩa là định hướng. Hôm nay ta bàn gì, chỉ bàn về cái đó, không nên bàn tại sao tôi bị chó cắn, còn bác HT được chó yêu.

   Mình tham dự nhiều cuộc họp cả tây lẫn ta, và nhận ra vài điều.

   Người tây tập trung vào chủ để họ cần bàn, nếu ai nói lạc đề, chủ tọa hoặc người tham dự đều cắt ngang. Họ quý thời gian như vàng.

   Người Việt có thói quen nói lan man, nói dài, và nhiều khi lạc đề, Vì thế nhiều con đường, ngắn không đi, chọn con đường dài.

   Từ cách tranh luận ra thực tế ngoài đời kết thúc dễ giống nhau.

 35. CD@3n says:

  “Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Bộ GTVT ngày 19/1, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN đã nêu thông tin gây “sốc” về việc nhiều hãng xe khách muốn chuyển đổi hành trình từ đường cũ sang cao tốc Nội Bài – Lào Cai nhưng không được chấp thuận.” ( GT online – xe không được đi vào ĐCT vì lý do “tế nhị” !)

  “Từ chuyện rửa bát thành ra tòa. Mục đích ban đầu muốn chồng rửa bát không đạt được, kết quả là gia đình ấy tan đàn xẻ nghé.” ( trích entry)
  ——————————————
  – từ 2 đoạn trích trên, đã thấy XH và gia đình hiện lên …còn tranh luận trong blog, có 2 hiệu ứng : thứ nhất : giữa com sỹ với nhau : bất hòa, mặt nặng mày nhẹ (ảo), ném đá tơi bời ( ảo), rồi…HC tối như “hũ nút”…thứ hai : lan can tới blog, làm blog “nóng”, có thể gây “cháy”, chủ blog bị “rầy rà”…và ngay cả com sỹ, cũng có khi phải hứng chịu rủi ro, hậu quả do CAM gây ra., bởi “chống đối, nói xầu” Đ,NN, chế độ..!
  Eo ôi, xem ra “lợi thì ít, hại thì nhiểu” (?), vậy có nên : IM LẶNG LÀ VÀNG- SILENCE IS GOLD- SILENCE EST D’OR ?
  chào cả Hang, đặc biệt chủ Hang, thầy XT thân thương !

 36. nguyenhanh says:

  Tranh luận là phản biện hoặc đồng tình với ý kiến của người khác , Lý lẽ và quan điểm phụ thuộc vào trình độ hoặc quan điểm của mỗi người , Có người hiểu ra và thay đổi quan điểm khi nhận thấy ý mình chưa đúng , có người bảo thủ khư khư ý kiến của mình , có người bị ném đá thì xù lông nhím phản pháo , Nhưng dù sao hang cua cũng là 1 xã hội thu nhỏ và các còm sỹ cũng đến từ nhiều nơi và nhiều tầng lớp nên chúng ta nên chấp nhận sự khác biệt

 37. CỐT THÉP says:

  THƯ GIÃN

  Hôm qua lão XÔI THỊT bày mẫm cỗ ngon, đang chén chú chén anh thì lão VT mang xì gà ra hút, Xì gà dỏm, khói bốc mù mịt.

  Lão VĨNH AN tưởng lão VT bị cháy. Thương bạn, lão VA, mang xô nước ra tạt vào lão VT chữa cháy. Luýnh quýnh thế nào, xô nước không tat, lạt tạt xô xăng. Lữa bùng lên.

  Tiếc công làm cỗ đãi khách quý lại bị cháy, lão XÔI THỊT cầm quả cam chọi lão VĨNH AN , Không ngờ cầm phãi trái lựu đạn. Phen này lão VĨNH AN chết chắc, mà lão XÔI THỊT sẽ mắc tội ngộ sát.
  Nhưng không ngờ lão VĨNH AN là cao thủ võ lâm phái KHÔNG ĐỘNG ĐẬY , lúc nào cũng mặc áo giáp phản nổ ở trong người. Qủa lựu đạn bật lại, nổ tung giữa hang Cua, lam cho thực khách vốn chỉ quen ăn nhậu, hãi quá chui hết xuống gầm bàn.

  Một cao thủ võ lâm thuộc bang phái TIÊU DAO BẢO CỤC tên TRẦN CƯỜNG đi ngang, thấy khói lửa hơi ít chưa được vui lắm, liền ném quả bom 200 kg cho cháy nổ to hơn, nghe mới sướng lỗ nhĩ.

  Lão CUA đang ngủ giật mình tỉnh giấc, ôm bao cát ném vào hang chữa cháy. BÙNG,. Thì ra không phải bao cát mà là ôm nhầm quả bom CBU. Trần hang cua bằng ĐẤT SÉT sập xuống từng mảng.

  Nói chung do bất cẩn sơ ý nên làm xảy ra sự cố.
  Xét nguyên nhân sâu xa thì tại văn hóa MỸ mà ra ( điều này hợp lỗ nhĩ cụ DOVE). Nước MỸ của lão CUA có nền văn hóa súng đạn, sơ ý một cái là cháy nổ tùm lum.

  Mà hỏi nhỏ lảo CUA, ngoài khẩu súng lục, hoen gỉ, hết đạn, lão còn tàng trữ mấy khẩu súng nữa.

  • CỐT THÉP says:

   Viết thêm.

   Tranh luận trong HANG CUAB hơi bị thiếu công bằng.
   Để công bằng thì đàn ông chỉ được mặc quần xà lỏn, cởi trần. Đàn bà thì mặc đầy đủ quần áo.

   Cấm không được mặc ÁO GIÁP PHẢN NỔ. !!!!

  • HỒ THƠM1 says:

   Súng thì lão Cua hết rồi, còn đạn thì lão còn hai viên nằm trong bao đấy, sao lại bảo hết?! :mrgreen:

  • Vĩnh An says:

   Hehe ! hay thì thật hay, nhưng mà đang cân nhắc xem có nên kiện CT ra tòa vì tội dựng hiện trường giả và tang vật giả không
   Súng lão Cua chỉ bắn được đạn nước, tầm bắn may ra chỉ còn 1cm. Đang cần thay súng gấp nhưng bia lại … ếch thay được 😀

  • VT says:

   CT: Chua thêm : khi thấy khói thuốc có ông quáng gà la cháy vậy là các cụ xông vào chữa bằng thuốc nổ và xăng trên tinh thần ” không phải để thắng mà là để hiểu nhau ” ..Khi Cháy to quá ông chủ, sau khi cũng tham gia vài can xăng và ít thuốc nổ thay vì dẹp các ông ôm bom lại qui tội cho thằng hút thuốc ….

   • Hiệu Minh says:

    Người ta thống kê việc cháy rừng có hai nguyên nhân: do thiên nhiên (sét đánh, khô hạn kéo dài) và do con người. 88% vụ cháy rừng cho con người gây nên, trong đó có việc hút thuốc lá vứt trong rừng.

 38. Dân gian says:

  Vì bác Cua bảo hãy kể chuyện vợ chồng cãi nhau. Tìm mãi chẳng nhớ ra được mình đã cãi nhau với vợ lúc nào, ở đâu, bao giờ (đoạn này giống như khi vợ hỏi “anh có nhớ không…” 🙂 ) nên đành kể chuyện vui này mà chắc các cụ cũng biết rồi.

  Có một anh chàng đang đi đường thì thấy một cô giáo và các em học sinh đang bàn tán chuyện gì đó. Lại gần, anh nghe cô giáo nói:
  – Hai con chó (lại chó) ấy đang cãi nhau đấy các em ạ.
  Một học sinh lên tiếng:
  – Thưa cô ở nhà em, bố mẹ em cãi nhau khác cơ. Họ nói to, lời lẽ xúc phạm nhau chứ không im lặng và chống đít vào nhau như thế này đâu ạ.
  Cô giáo nói:
  – Thì thế nên người mới khác chó mà. Chó lịch sự hơn các em ạ!
  Anh chàng thấy vậy bèn lên tiếng:
  – Này cô! Đã làm nghề giáo thì phải cung cấp kiến thức cho học sinh một cách đúng đắn. Hai con chó chúng “đi tơ” thì phải nói cho các em biết bản chất của hành động ấy chứ, sao lại nói lừa học sinh vậy?
  Cô giáo tỏ ra giận dữ:
  – Không phải việc của anh.
  – Nhưng mà…
  – Anh định cãi nhau với tôi đấy hả?
  – …..?

 39. Xôi Thịt says:

  Ở một đất nước có người bị bắt vì bao cao su và ra tòa vì tội phản động hay ra tòa vì trốn thuế rồi đi tù vì tuyên truyền chống phá thì tranh luận trong cái Hang Cua con con này cũng là dễ hiểu 😀 . “Vui là chính”, lạc đề mà vẫn vui thì vẫn thấy hấp dẫn 😛 .

  Lão Tổng quên hay cố tình không nói đến “thái độ tranh luận”. Nếu Hang Cua dung dưỡng, coi “tranh luận” kiểu tấn công cá nhân, mạt sát nhau là bình thường, là chấp nhận được thì quả thực vui đã kém đi nhiều. Quí lão Tổng, có gì đành gửi email tâm sự chứ hang hốc lão xin kiếu. Cũng chẳng rủ được ai đi cùng vì những ai có thể rủ được đã bỏ chạy trước cả lão rồi 😀

  • TKO says:

   @ Đồng có chí?

   Thôi, xin, xin đồng có chí hãy bình tâm si nghĩ lại. Cho TKO nói vài lời nha.

   Tranh luận kiểu tấn công cá nhân – bác Cua nào mà dung dưỡng?
   Chẳng qua, “cố tật”- phải để “người ta” tự điều chỉnh, bác Cua có phải Father người ta đâu mà bắt bác Cua phải chịu trách nhiệm? Từ từ “những người ấy” sẽ hiểu ra.

   Đến là khổ, bác Cua đã tạo cho cái sân chơi blog, hầu cơm nước entry rè còm rồi, giờ còn phải phân xử sai trái, thắng thua.

   —> Lớn hết rồi mà.

   Còm men thôi cứ thong dong
   Có ai vui mãi mà không thấy buồn?
   ___

   Khi đàn đưa nhịp thảnh thơi
   Thảm êm gót ngọc, vàng phơi lối về
   Có khi lỗi nhịp não nề
   Tiêu điều thân xác, ủ ê tâm hồn…

   Tác giả: HMH.

   • Xôi Thịt says:

    Hắt hơi mấy cái 🙂

    NẾU… 😀

    Đồng chí cứ yên tâm.

    Không ai nghĩ mình là sai, hay ít ra là thừa nhận mình sai. Lão Tổng không tạo ra tất cả nội dung nhưng tạo ra sân chơi và luật chơi.

    Lão có bỏ đi thì cũng im lặng mà đi thôi, không như thầy trò bác Đô và Sóc tuyên bố cai còm đâu 😛 . Cùng lắm lén rủ thêm lão Đất Sét vì lão ĐS đã có lời 😀

    • TKO says:

     @ Đồng chí:

     Đồng chí đừng đi! Please!

     Hôm nay sư huynh Hồ Thơm vừa có lời kêu gọi các vị kia trở về, giờ lão mà đi nữa HC sẽ như ri: buồn ơi là sầu! Please!

    • HỒ THƠM1 says:

     Khoan khoan Xôi chớ có đi
     Cục Thịt ở lại biết gì làm đây?! 😛

  • Đất Sét says:

   Lão rủ tui đi, khi nào cần lá chuối gói xôi, tui phụ cho 😆

  • thongreo00 says:

   @Liên Chi Đội Trưởng?

   Tui cũng xin nói vài lời nha!

   Tui cũng quý lão Cua. Nhưng mà cái job làm trọng tài trong Hang Cua của lão có khi …chưa được chuyên nghiệp. 🙂

   Không ít lần lão cầm còi thổi toe toét. Nhớ bác Nông Dân lỡ dùng chữ “thằng”, lão nhắc nhở ngay. Thế nhưng, có những trường hợp trầm trọng hơn nhiều, lão vẫn bình chân như vại. Thế nên anh em mới tâm tư, lão Xôi mới nhăm nhe bỏ về nhà bán sữa cho vợ!

   Thôi thì cứ nghĩ lão Cua vì thương anh em mới làm thế. Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi! Give him the benefits of the doubt! Lão dung dưỡng kẻ nào, tức là lão ghét kẻ ấy, hì hì ! 🙂

   Lão Xôi hãy khoan! Lão bỏ đi, lấy ai làm đồng chí với nàng Liên Chi Đội Trưởng xinh đẹp đây? 😛

   • TKO says:

    @ Bí thư chi đoàn:

    Ta không hoàn hảo, người cũng không hoàn hảo?

    Bác Cua là một lão Cua CHÚA không hoàn hảo nhưng là chủ nhà hoàn hảo đã duy trì cái hang hốc này để vào ra tiêu sầu.

    Các cua sĩ là những ÔNG CUA khách … mà quá hoàn hảo được ư?
    Đến nhà người ta, mà cứ này kia, này kia, đến lúc cảnh sát thổi còi, đốt nhà thì bác Cua lãnh đủ. Cua nào ở lại cùng bác Cua?

    Chủ nhà có nhẫn nại lắm rồi thì đến lúc “điên” lên thì đến Liên chi đội trưởng cũng sẽ lấy xẻng mà xúc hết á!
    🙂

   • Hiệu Minh says:

    Bác NôngDân và một số còm sỹ viết có thông tin, nhưng nếu lăng mạ người khác, có khi chưa biết mặt, chỉ nghe nói, rồi gọi người ta là thằng, con, lũ ăn hại đái nát,… thì không thể chấp nhận. Có một số còm sỹ khác tôi nhắc mãi, nhưng họ cố tình làm hang Cua loãng, nên tôi lại để im. Nhưng người có uy tín mà viết sai hoặc dùng ngôn từ không ổn thì triệt phá hang Cua nhanh hơn.

    • Hoàng cương says:

     … đã 5 năm qua Tổng cua đã “tận lực tri thiên mệnh ” là cốt cách chí sĩ . Nếu có xảy ra một vài vấn đề khó khăn nữa , cũng là thử thách của vận mệnh mình phải gánh vác …Tổng cua nghe câu này chưa ” hữu xạ tự nhiên hương ” . Khi tôi ra Hà nội hẹn bác Dove uống cafe ,lão có nói với tôi – Blog là cái nghiệp …

    • Hoàng cương says:

     ….chiều nay lục lại tàn thư trong Hang cua , tìm ngày sinh của Tổng cua ( không rõ ) sinh giờ Sửu ( trên trốc đầu có 2 xoáy ) tháng (chạp) 12 năm 1952 ( Nhâm Thìn ) .

     Năm 2015 có sao Kế đô hay tranh cãi khẩu thiệt , nhưng mạng rất vượng (tốt)

     có gì không phải Tổng cua bỏ qua nhé 🙂

  • Hà Linh says:

   Tán thành ý kiến bạn Xôi, đúng là thái độ tranh luận tác động rất nhiều đến không khí chung.
   Mình nghĩ vào mạng là trao đổi ý kiến, cảm nhận, cách nghĩ và cũng ít nhiều muốn được thư thái vui vui..cho nên thấy kiểu mạt sát, tấn công cá nhân…hay thái độ vô tình hay hữu ý ngụ ý gây gổ, hung hăng quá..mất vui.
   Tuy nhiên anh Cua đã cố gắng rất nhiều, phần còn lại có lẽ mỗi người gắng một chút..

 40. Trời mưa, nhìn mâm cơm có mỗi đĩa rau luộc với nước mắm, anh chồng chép miệng:
  – Trời mưa thế này, giá mà có đĩa thịt chó với cút rượu thì tuyệt
  – Tôi và con bé không ăn được thịt chó. Sao mình không ước đĩa thịt gà luộc để cả nhà cùng ăn
  – Nhưng mà mưa thế này, phải thịt chó mới ngon
  – Vậy ông ăn mình à. Sao ông ích kỷ thế.
  Thế là lời qua tiếng lại, cãi nhau, mâm cơm bị quăng ra ngoài sân… Mà nào có thịt chó, thịt gà gì đâu.

  • Xoaixon says:

   Zet ! bác tranthiem2014.
   Thời buổi này còn gặp được nhau, comen vài lời đưa đẩy là quý lắm ah. Đường dài muôn nỗi nghĩ mà thấy kinh…Chợt nhớ chiếu rượu Quê Choa

 41. gọi là cãi dài, cãi dai, thành cãi dại.

 42. xanghứng. says:

  Hãy tập trung vào chủ đề,
  Ngóng Nam, trông Bắc, ngó về miền Trung.
  Tránh cái sảy nảy cái ung,
  Nào, Hang Cua hãy tập trung…đánh đề !

  • Hiệu Minh says:

   Đây là ví dụ kiểu còm lạc…đề 🙂

   Có người mơ thấy con trăn
   Bảo rằng chắc chắn đề về 00 (trăn không có chân)

   Có cô ngủ mộng nhớ chồng
   Không không, em bảo đề về 50
   ….
   Mặt trời chổng đít đằng đông
   Đến lúc trốn chồng đi bắt con lô
   Ngoài đường có cái ô tô
   Số biển 89 chắc về con ni…

   Sưu tầm internet

  • thongreo00 says:

   Hôm nay ngày 20, đánh con gì đây bác?

   Ngày xưa ở VN em có thằng bạn hay đi chùa. Nó thắp nhang rồi ngồi ngắm khói uốn lượn thành hình con số gì, thì đánh số đó! Không biết có trúng được lần nào không? 🙂

  • HỒ THƠM1 says:

   Một số câu thai đề thời @ :

   Sáng nay túm Thọ Hồng Lê
   Bao hai năm tám (258) là đề ăn to!

   Hôm qua mới hốt Cụ Choa
   Chiều ni ta quyết bao lô “hai còng” ( 88 ) 🙂

   Bữa ni Xang Hứng lại về
   Ai muốn đánh đề nhớ số ba lăm (35) 😛

 43. TKO says:

  @ Bác Cua:

  Hang Cua sáng rực lửa thế mà bác Cua bảo tối như hũ nút.
  Hũ nút của chai R hay chai xăng, chai dầu lửa thì đúng ạ.

  Chạm phát là nổ, chạy tóe khói không kịp!
  🙂

  TKO để ý quan sát, rõ ràng Hang Cua đã có sự lựa chọn, phân loại tự nhiên rồi, Sư tử, Cọp, Beo, Sóc, nhím, chim chóc, cua cáy có hết, mỗi loài đều từ từ “hồn nhiên” khoe giọng và lộ “chân nhân”, ai nhận ra đồng loại thì tiếp lời, còn không thì … cạnh khóe, chửi xéo. Tranh luận lành mạnh, đường hoàng có nhõn mỗi chị Ngự Bình, nên chi chị chạy mất dép rồi!

  Nếu TKO có nhỡ lời gì, bác Cua xá tội cho TKO nhé.

  • Mười tạ says:

   🙂

   Sau khi phiếu tín nhiệm cao bị thấp thì ta tiếp tục đc phân loại vào chuồng nào đây 🙂
   Nếu nói Tranh luận lành mạnh, đường hoàng thì phải là HL, còm chị Bình thường là những`trich dẫn kinh viện nên lành thôi chứ chưa chắc mạnh. CÒn lý do chị bỏ chạy hẳn nhiên là do đảng Lừa – với chính sách “tiến bộ” -bị thất sủng, vậy nên việc chị đi hay đến ko liên quan HC chúng ta, mà phụ thuộc vào … chính trị Mỹ 🙂

   • TKO says:

    @ Bác Mười Tạ:

    TKO thuộc phái khoái hiền lành mờ!
    🙂
    Bác Mười Tạ, bữa hổm có ai đó tự xếp mình vào hạng “còm sĩ choai choai” ở Hang Cua ấy nhỉ?

    • Mười tạ says:

     TKO thân mến!
     “choai choai” ko phải là một tính từ bất biến, mà nó có tính so sánh và cũng ko nên dèm pha sự khiêm tốn của cua sĩ 🙂

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     TKO nghe nói: Khiêm tốn là bốn vạn lần tự cao!
     🙂

     Bác Mười Tạ “tự cao” xếp hạng thử đi, TKO hứa sẽ không “dèm pha” nữa! Thề có ngọn đèn Hang Cua đó!

 44. Thầy giờ chụp ảnh có nghề rồi nên mới biết điểm nhấn. Chứ nhìn chung bà con chỉ biết chụp. Xin thầy nói rõ thế nào là điểm nhấn để bọn em biết nhé

  • Hiệu Minh says:

   Điểm nhấn là điểm mà nhấn vào thì thấy sướng 🙂

   • Vĩnh An says:

    Chuẩn, nhưng ai sướng nhỉ ? người nhấn hay điểm nhấn ?
    Nếu cả 2 thì ai sướng hơn ai ? bao lâu? có mấy điểm nhấn ?

 45. Đặng Hoàng Minh says:

  hay quá. không tranh luận. TEM

 46. Người qua đường says:

  Hay, tốt, giỏi, khá là nhân cách cho một ý tưởng. Nhưng hãy chờ và hy vọng sau cơn mưa xem trời có sáng sủa hơn hay dân ta vũ như cẩn.

%d bloggers like this: