Ngòi bút của người Pháp

Je suis Charlie. Ảnh: internet

Je suis Charlie. Ảnh: internet

Thời tôi đi học phổ thông (1960-1970), Bộ trường Tạ Quang Bửu, một người mê toán học đã nói với các học sinh giỏi môn này: toán học thật đơn giản, chỉ cần bút chì và tờ giấy, nhưng có thể đặt nền móng cho nhân loại. Nhờ ngòi bút mà thế giới gần 8 tỷ người đã tồn tại và phát triển.  Đặt ngòi bút trước họng súng chính là đe dọa sự tự do ngôn luận và giết chết sự sáng tạo.

Trong những cuộc biểu tình tại Pháp và Châu Âu có biểu ngữ đơn giản “Je suis Charlie – Tôi là Charlie”, hàm ý ủng hộ tờ báo trào phúng mang tên Charlie Hebdo, tòa soạn vừa có 12 người bị hai kẻ khủng bố của đạo Hồi cuồng tín giết giữa thủ đô Paris hoa lệ, cả thế giới sửng sốt. Kèm theo “Je Suis Charlie” còn có những cây bút, nhất là bút chì để bên cạnh hàng vạn ngọn nến tưởng nhớ những nhà báo dũng cảm.

Những ai tôn trọng quyền tự do ngôn luận, quyền được lên tiếng, tự do báo chi, sẽ hiểu tại sao. Dù có thể không đồng ý với những gì Charlie Hebdo chế giễu, nhưng không thể tha thứ kẻ cuồng đạo giết người không có vũ khí chỉ vì sự bất đồng về sự tôn trọng hay tôn giáo. Đó là cách hành xử thời trung cổ.

Dù người Hồi giáo lên án vụ tấn công, nhưng nhiều người cũng bức xúc khi biết những bức biếm họa đã xúc phạm đấng Tiên tri Hồi giáo Muhammad. Tuy nhiên, Charlie Hebdo không chỉ chế giễu đạo Hồi mà cả đạo Thiên chúa, và các tín ngưỡng khác. Họ quan niệm, ngòi bút là để viết những gì người ta nghĩ chứ không thể theo cách thức mà người khác bắt viết. Giá trị phổ quát là quyền được bày tỏ ý kiến.

Dù trong hoảng loạn vì những kẻ khủng bố điên cuồng đang trên đường trốn chạy, thảm họa có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, thể mà người Pháp vẫn đổ ra nghẹt đường để ủng hộ tự do cho ngòi bút.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đến ngay hiện trường vụ tấn công sau 30 phút. Ông gọi đây là cuộc tấn công khủng bố và nước Pháp và nói “Không một hành động dã man nào có thể dập tắt được tự do báo chí”

Tổng BT báo Le Monde (Pháp) lên án vụ tấn công “Vụ bắn giết xảy ra nói rằng, cần phải đấu tranh chống lại sự thờ ơ, thiếu khoan dung, thói ngu xuẩn, và điên cuồng. Phải nhớ rằng tự do báo chí là thứ không thể mặc cả.”

Dân Lyon (Pháp) ủng hộ tự do ngôn luận. Ảnh: Internet

Dân Lyon (Pháp) ủng hộ tự do ngôn luận. Ảnh: Internet

Tác giả Phạm Cao Phong, trong một bài viết gửi cho BBC tiếng Việt từ Paris, đã nhắc lại những giá trị Pháp mà đất nước này tranh đấu hàng trăm năm nay càng được khẳng định, điều mà ông Hồ Chí Minh và đảng CS VN vẫn hay trích dẫn

 1. Quyền được tự do, quyền được sống theo ý mình trong giá trị cộng đồng, luật pháp, quyền được bộc lộ chính kiến.
 2. Quyền bình đẳng giữa các dân tộc, bình đẳng trong tín ngưỡng, niềm tin của mỗi cá nhân, mỗi sắc tộc này với sắc tộc khác.
 3. Bác ái – Chỉ có tình yêu, sự tôn trọng lẫn nhau mới giúp con người gần nhau hơn và chung sống hoà bình.

Giá trị Pháp và giá trị phổ quát của nhân loại đang bị họng súng của những kẻ cuồng tín đe dọa. Tuy nhiên, xem những gì mà nước Pháp hành xử từ hành động lặng lẽ lên án, ra đường biểu tình, cùng sức mạnh của nước Pháp với quân đội và cảnh sát chuyên nghiệp, một tổng thống, một thủ tướng luôn tới hiện trường kịp thời, thì giá trị Pháp sẽ không thể mất đi.

Nhờ có ngòi bút mà nước Pháp đóng góp cho nhân loại những giá trị về văn học, nghệ thuật, kiến trúc khó ai có thể quên.

Tại bảo tàng Smithsonian ở DC, những bức tranh của Monet, Renoir hay Gauguin luôn có đông người  xem. Picasso có những sáng tác để lại cho muôn đời cũng ở Paris và bị ảnh hưởng bởi trường phái hội họa hình khối (cubism) Pháp. Nhà soạn nhạc thiên tài Chopin của Ba lan cũng từng lớn lên và trưởng thành ở Paris. Bức tượng Le Penseur (người tư duy) của Rodin cũng thuộc về người Pháp.

Những lâu đài cổ, nhà thờ kiểu Pháp có mặt ở khắp nơi trên thế giới, giữa Paris, London, Washington DC,  New Orleans, Hà Nội, Sài Gòn. Những kiệt tác kiến trúc có được bởi những nét vẽ tài hoa dưới ngòi bút của người Pháp.

Những trang văn học bất hủ của người Pháp để lại cho muôn đời bởi có ngòi bút của Jean de La Fontaine  ở thế kỷ 17, Victor Hugo thế kỷ 19, Alexandre Dumas, Honoré de Balzac, Guy de Maupassant… mà bất kỳ bạn đọc Việt mê văn học Pháp không thể không đọc.

Nếu trong triết học có Rene Descartes thì ông này lại thiên tài cả trong toán học, một môn có những nhân vật lỗi lạc như Blaise Pascal, Bernulli, Lagrange… mà bất kỳ học sinh nào qua phổ thông và đại học đều phải nhớ.

Người ta bảo, trong tiếng Pháp, phải biết cộng trừ mới nhớ được số định nói, vì toán học ăn vào máu của dân tộc này.

Số 1 – tiếng Anh là One, tiếng Pháp là Un

Số 2 – Two – Deux

Nhưng từ 70 trở lên thì bạn phải biết cộng, thậm chí cả phép nhân

70 – Seventy – Soixante-Dix = 60 + 10

80 –   Eighty  – Quatre-Vingts = 4*20

81  – Eighty-One – Quatre-Vingt-Un = 4*20 + 1

Từ giá sách đến bảo tàng, khắp các thành phố năm châu, kể cả ngõ ngách của Hà Nội hay Sài Gòn, người ta đều thấy giá trị Pháp được tạo dựng bởi ngòi bút. Thử hỏi, thế giới còn gì nữa nếu người Pháp không còn cây bút để tư duy và tồn tại.

Mới hiểu tại sao, từ dân thường đến tổng thống đều đổ ra đường, giơ cây bút và nói “Je Suis Charlie – Tôi ủng hộ tờ báo Charlie”.

Ngòi bút - biểu tượng của tự do ngôn luận và sáng tạo.

Ngòi bút – biểu tượng của tự do ngôn luận và sáng tạo.

Viết tới đây, chợt nhớ Bộ trưởng Tạ Quang Bứu, một nhân sỹ du học Pháp về phục vụ đất nước, nói từ nửa thế kỷ trước về cây bút và giá trị trong toán học.

Nếu lấy họng súng đối đầu với cây bút thì chẳng còn giá trị nào đáng kể trên trái đất này ngoại trừ máu đổ, hận thù và tội ác như mấy kẻ trong ảnh đã gây ra.

HM. 9-1-2015

Terorists - những kẻ khủng bố.

Terorists – những kẻ khủng bố.

Advertisements

78 Responses to Ngòi bút của người Pháp

 1. Hg says:

  Quà cho bac Dove ..hi hi…:
  Shimon Peres (Nobel hoà binh) : “Aujourd’hui, l’antisémitisme est avant tout une absurdité”
  “Accepter de fermer les yeux”, “C’est le point commun entre l’amour et la paix.”
  Bao vê Dân chu Tu do voi phuong cach hoà binh (khac voi nup duoi chiêu bài “giu ôn dinh …” nhu ai do ).
  Tam dich :
  Chông khung bô ngày nay là vô nghia
  Châp nhân nham mat , do là diêm chung cua tinh thuong và hoa binh
  Xin cac bac HC binh luân

  • says:

   Chị Hg. L’Antisémitisme là chống người Do Thái chứ. Hay là ông Cựu Tổng Thống Do Thai Shimon Peres muốn ai chống chống Do Thai là khủng bố ?

 2. Tư Bốn says:

  Tấn công những người cầm bút (dưới mọi hình thức) là biện pháp đê hèn của những kẻ đuối lý, Xã hội văn minh không bao giờ chấp nhận bất kỳ một lý lẽ nào biện minh cho những hành động như vậy.

 3. Trần says:

  Các chính khách hàng đầu thế giới và cả triệu người đang tuần hành tại Paris để tưởng niệm
  các nạn nhân bị thảm sát và ủng hộ tự do cho ngòi bút.
  Mơ một ngày nào đó, chính khách và người dân xứ Việt vai kề vai xuống đường giương cao
  biểu ngữ: Nous sommes BỌ LẬP!
  Ngày ấy chói…văn minh.

 4. Hiệu Minh says:

  Hàng triệu người Paris đổ ra đường để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng, chống khủng bố và ủng hộ quyền được lên tiếng “Je suis Charlie”

  http://www.bbc.com/news/world-europe-30765824

  • Holland says:

   Theo TV NOS của HL thì có khoảng hơn triệu người biểu tình tại Parijs và gần như tất cả các TP lớn nhỏ của Pháp hôm nay dân chúng đã đổ ra đường để biểu thị ủng hộ nền Cộng Hoà .
   Ý tưởng biểu tình lớn có ngay sau khi vụ thảm sát xảy ra ,nhưng lúc ấy chỉ là cho nước Pháp thôi .Ko hiểu sau đó người ta lại mời các lãnh đạo của Châu Âu và Thế Giới tham gia .Cho nên TT Pháp Hollande hôm nay nói :Parijs hôm nay là Thủ Đô của Thế Giới .

  • Holland says:

   Các bác xem tạm đây vậy .
   http://nos.nl/livestream/npo-nieuws

   • Hg says:

    Chua bao gio thây nhu hôm nay : 2,2 triêu nguoi xuông duong o Phap !
    Gia tri cua Dân chu và cua Tu do càng duoc khang dinh.

    • Holland says:

     Theo trang AD thì hôm nay có khoảng 1,5 triệu người tuần hành từ Place de la République đến Place de la Nation .Phần còn lại của nước Pháp có khoảng 1,8 triệu người tuần hành để bày tỏ ủng hộ nền Cộng Hoà, như vậy tổng cộng 3,3 triệu người tham gia tuần hành tại nước Pháp.Thủ Tướng HL M.Rutte cũng có mặt và ông nói “cuộc hội tụ gần như tất cả các nhà lãnh đạo Thế Giới là rất sống động .Cả Thế Giới vai kề vai với nước Pháp và bảo vệ các giá trị mà chúng ta đang được chia xẻ …”

  • TamHmong says:

   Rất ấn tượng với cuộc tuần hành. Người Pháp hiện nay hoàn toàn xứng đáng với ông cha họ. Những người đã mang lại những gía trị tinh thần vĩ đại cho toàn nhân loại. Một dân tộc thật đáng kính trong.

   • Vĩnh An says:

    Vâng, “Người Pháp hiện nay hoàn toàn xứng đáng với ông cha họ”, nhưng cha ông họ nhiều người không xứng đáng với con cháu bây giờ. Đó là những kẻ đã ra lệnh nổ súng tấn công Đà Nẵng năm 1858, khởi đầu cho giai đoạn gần 100 năm xâm lược, đàn áp và nô dịch dân tộc VN. Chắc khỏi phải kể máu, nước mắt và sự tủi nhục mà con dân nước Việt phải chịu đựng.
    Lúc ấy những môn đồ của trường phái ấn tượng- impression như C. Monet, C. Pissarro, Gaughin … còn mơ màng với những chấm màu sặc sỡ và tư tưởng nghệ thuật cách tân. Những nhân vật tiếng tăm như Emile Zola, Karl Marx vẫn đang vùi đầu vào những tác phẩm của mình

 5. nguyenvan says:

  Dùng ngòi bút chèo con thuyền sự thật
  xua màn đêm cho Đất Nước sáng tươi
  Bỗng một hôm như sét đánh ngang tai
  thuyền bị bắn! trời ơi thuyền bị bắn!
  Ai run sợ con thuyền ánh sáng?
  Ai muốn dìm sự thật xuống dòng sông?
  Tổ Quốc tôi sao lắm cảnh đau lòng

 6. CD@3n says:

  – Breaking news : hôm nay, tại Paris, sẽ có cuộc tuần hành đông đảo của dân chúng, ủng hộ “tự do báo chí và dân chủ”, với sự tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao thế giới,ngoài lãnh đạo các nước ‘dẫy chết”, đáng chú ý có : ngoại trưởng Nga, tổng thống Palestin, thủ tướng Israel. Báo chí tiếp tục bình luận : Liệu nước Mỹ có là “chiết trường kế tiếp” sau những vu tấn công ở Paris…?!

 7. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Tôi cũng như bác VVX vốn không định viết về đề tài này vì nó quá tế nhị và tiềm ẩn tranh luận không có hồi kết.
  Nhưng nghĩ lại vì có thời gian đọc kỹ hơn bình luận trong Hang Cua hai ngày nay . Trong các comments có nhiều quan niệm và quan điểm rất đáng quan tâm thể hiện LEVEL nhận thức chung của người Việt toàn cầu. Tuy nhiên, điều làm tôi lo ngại nhất là quan điểm của hai đồng nghiệp cũ ở “Xóm nghèo” Nghĩa Đô là Bác Dove và TC. Quả thực là hoàn toàn trái ngược và hầu như ở hai chiến tuyến. Tôi hy vọng có thể hai bác gần nhau hơn.
  Như chúng ta biết lịch sử nhân loại là một quá trình phát triển dích dắc với nhiều khúc quanh và quan hệ (hay là tương quan) giữa các nền văn minh cũng vậy. Samuel Hattington đã cảnh báo về cuộc xung đột giữa các nền văn minh thời kỳ sau chiến tranh lạnh (đối đầu ý thức hệ ) kết thúc.
  Không thể phủ nhận là từ thế kỷ 17 đến ít nhất là nửa đầu thế kỷ 21 là thời đại thống trị của văn minh Phương Tây. Lúc đầu là với các giá trị văn hóa vật chất kỹ thuật. Từ đầu thế kỷ 20 là cả các giá trị văn hóa tinh thần như BÌNH ĐẲNG, DÂN CHỦ, NHÂN QUYỀN, BÁC ÁI, MINH BẠCH,..
  Cũng không thể phủ nhận xu hướng các giá trị này ngày càng có giá trị PHỔ QUÁT đối với tất cả các nền văn hóa (tôn giáo) và dân tộc. Chẳng hạn ngày càng nhiều nước theo đạo Hồi có thể chế dân chủ như Turkey, Indonesia, Malaysia và bây giời là Tunisia,..
  Mặt khác cũng không thể phủ nhận là nền văn minh tương lai chung cho tất cả các dân tộc trên thế giới không thể chỉ bao gồm các giá trị của văn minh Phương Tây. Bởi vì như vậy thì đó là sự kết thúc của lịch sử và nhân loại không thể tiêp tục phát triển (Francis Fukuyama).
  Đồng thời, dân tộc và các nền văn hóa đứng trước khả năng bị “hòa tan” vào NỒI VĂN HÓA CHUNG NHÂN LOẠI có cách phản ứng khác nhau trong kỷ nguyên toàn cầu hóa bắt buộc. Ai cũng đều muốn không bị hòa tan và có phần góp mặt được tất cả thừa nhận (cổ phần) lớn hơn
  -Phương Tây (chẳng hạn TC, XT,…) các chú hãy làm theo anh! Học nhanh lên, không học được thì cho con cái các chú sang anh dạy (nhập cư).
  -Thế giới Hồi Giáo (không tiện kể tên nhân vật HC). Bọn PT thối nát kia, chúng mày toàn dẫn nhau vào ngõ cụt. Ông đang định lấy và nghĩ cách nuôi cả bốn vợ không cho đứa nào đi làm chúng mày lại duyêt toàn những điều NGHỊCH CHÚA. Nào là hôn nhân mở kiểu Thụy Điển, nào là hôn nhân đồng tính kiểu Pháp. Nào là khuyến khích phụ nữ đi làm cho bình đẳng. Chúng mày sẽ bị Chúa phạt.
  -Nga các nước và một số nước CS (Dove, một vài bạn trẻ). Dù giãy chết được hàng trăm năm nữa nhưng các chú PT nhất định sụp đổ. Cứ trông các bạn Đạo Hồi ghét các chú thế nào thi biết. Hãy đợi đấy!
  -Trung Hoa và có thể cả một số quốc gia khác. Các quí ngài PT đáng kính! Nền văn minh vật chất của các ngài ngày càng đi vào ngõ cụt. Nền tài chính thể giới nằm trong tay một số siêu tài phiệt ẩn danh có thể mất kiểm soát và đưa đến thảm họa kinh tế còn hơn 2008. Hãy cố gắng hài hòa hơn, hãy quay lại với các giá trị truyền thống của TH như Khổng, Phật, Đạo tam giáo đồng lưu.
  Tóm lại là trong suốt thế kỷ 21 cuộc đối đầu giữa các nền văn hóa vẫn sẽ tiếp tục tiếp diễn. Cuộc đối đầu này sẽ rất bạo lực chừng nào giữa các bên tham gia còn có chênh lệch rất lớn về THU NHÂP, DÂN TRÍ, HỌC THỨC, MỨC ĐỘ TOÀN CẦU HÓA KINH TÉ,..(có thể tham khảo các bản xếp hạng các nước của các tổ chức quốc tế dể thấy điều này).
  Chỉ khi nào các dân tộc tham gia cuộc đối đầu toàn cầu cùng thừa nhận luật chơi chung như BÌNH ĐẲNG, DÂN CHỦ, NHÂN QUYỀN, BÁC ÁI, MINH BẠCH,… và mức sống của các quôc gia trên thế giới gần nhau hơn thì cuộc đối đầu văn hóa giữa các dân tộc mới có thể dần dần trở thành cuộc đối thoai (như trong HC) hoặc cuộc đua tranh bình đẳng (như trong thi đấu Olympic).
  Đó là xu hướng tất yếu nhưng chắc chắn không phải việc một sớm một chiều. Việc ngày càng nhiều quốc gia trong thế giới đạo Hồi và không chỉ đạo Hồi có thể chế dân chủ sẽ thúc đẩy nhanh quá trình này.
  Về cuộc đối đầu hiện nay giữa thế giới PT Thiên chúa giáo và thế giới đạo Hồi theo tối có thể hình dung thô thiển như một CUỘC THÁCH ĐẤU (DUEL). Phía PT Thiên chúa giáo đề xuất mọi loại vũ khí như gươm, súng, cầm kỳ thi họa,… mà chàng quí tộc Pháp hào hoa phong nhã sử dụng trên cả tuyệt vời (lời Sóc).
  Phía các phần tử cực đoan trong thế giới Hồi giáo (không chân chính) chỉ chấp nhận hai phương thức: một thuốc độc (hai cốc một có, một không) như Iran. Hai tạt axit không hạn chế thời gian, đìa điểm và nhân sự. Chúc các bác HC cuối tuần vui vẻ.

  • Holland says:

   Đây là bằng chứng ngòi bút này cũng rất tuyệt
   “-Nga các nước và một số nước CS (Dove, một vài bạn trẻ). Dù giãy chết được hàng trăm năm nữa nhưng các chú PT nhất định sụp đổ. Cứ trông các bạn Đạo Hồi ghét các chú thế nào thi biết. Hãy đợi đấy!”Khổ lắm đời người sống có hạn chỉ sống có vài chục năm thôi .Ai sống nổi trăm năm xem lời mấy tay nói láo có đúng hay ko ?Chắc chắn những năm giữa 1950 cho đến tận những năm 1990 nhiều người tưởng PT đã lăn đùng ra chết .Chắc hẳn nhiều người xuống mồ đã mang theo niềm tin” Mỹ trong cơn rẫy chết” chắc đã chết …

   Nhật ký yêu nước
   Gisteren om 5:58 · Bewerkt ·
   Sách ” Đế Quốc Mỹ Trong Cơn Rẫy Chết”
   NXB Sự Thật-1955
   [R]
   PS. Rẫy hoài từ hồi đó tới giờ mà vẫn chưa chết Lạ thật nhỉ

   Kỳ lạ, bọn đế quốc Mỹ đã giãy 60 năm rồi mà vẫn chưa chết!
   AH

   • Holland says:

    Dù 60 năm về trước NXB SỰ THẬT đã cho ra mắt cuốn “Đế Quốc Mỹ Trong Cơn Rẫy Chết “Và hôm nay 60 năm sau con gái của Thủ Tướng Nước CHXHCN Việt Nam đã vừ nhập xong Quốc Tich Mỹ .Thôi ,hết hiểu nổi!Ko lẽ cô này lại muốn” Rẫy chết “cùng nước Mỹ ?Dại vô cùng !Ha ha .

  • VVX says:

   Tôi cũng định còm thêm về nguyên nhân gốc của vấn đề thì cụ TamHmong đã “dũng cảm” cho bà con một comment rất tri thức. Vậy xin bàn thêm về khía cạnh tiếp nhận những giá trị nhân văn phổ quát của toàn cầu từ những nước hồi giáo cực đoan.

   Cái gốc đúng là từ xung đột văn hóa khi một bên không muốn bị hòa tan, nhưng cái gốc sâu hơn nữa là trong các nước hồi giáo trung đông là văn hóa và tín ngưỡng quện chặt với nhau gần như là một, nó không được tách bạch rõ ràng như các nước Turkey, Indonesia, Malaysia ,Tunisia. Trong khi những điều luật tín ngưỡng khắt khe của đạo hồi xung khắc với văn hóa tập tục tây phương như nước với lửa. Vậy là tín ngưỡng bị kéo vào cuộc một cách ngẫu nhiên. Cái quan niệm tín ngưỡng cực đoan có cả ngàn năm rất khó cho họ sống hòa đồng với các tôn giáo khác. Người tây phương vẫn hy vọng theo năm tháng họ sẽ cởi mở hơn, nhưng cũng không thiếu người tuyệt vọng.

   Cụ Cốt Thép có dẫn link cho thấy có những tổ chức HG lên tiếng phản đối, điều này không mới. Hồi giáo họ có nhiều nhánh, không có hệ thống quản lý trung ương, phức tạp lắm. Những tổ chức lên tiếng phản đối khủng bố trước hết là vì sự an toàn cho họ, chứ trong hành động thì không có gì. Tại Mỹ, cơ quan FBI rất khó tiếp cận và được sự cộng tác chống khủng bố của họ để nhận diện những thành phần nguy hiểm, chưa kể thành phần miệng thì nói vậy chứ lòng không phải vậy. Quota số người nhập cảnh dành cho các nước TĐ vẫn vậy, nhưng hầu như bị đánh rớt hầu hết ở vòng interview. Một số thông tin thực tế với cụ Cốt Thép và hang Cua như vậy để hiểu thêm tâm trạng của người đang sống trong sự rình rập của khủng bố.

  • Dove says:

   TamHmong à!

   Dove rất tinh quái, cái gì tốt thì xài, cái gì ko tiêu hóa được thì nhè ra cho người khác tùy theo sở nguyện mà dùng.

   Tỷ dụ BÌNH ĐẲNG, DÂN CHỦ, NHÂN QUYỀN, BÁC ÁI, MINH BẠCH tuy là nhân sâm đấy, nhưng lại có câu “phúc thống phục sâm tất tử”. Phúc thống ở đây cần hiểu như tình trạng của một cộng đồng mà từ quan đến anh cửu vạn khi hành xử đều chằng thèm biết đến sự hiện diện của pháp luật.

   Tỷ dụ như VN mình ấy, Văn Ba đã xây dựng một thể chế DCCH, tuyên ngôn độc lập, Hiến Pháp 1946 và Chính cương 1951 đều đầy đủ 5 tiêu chí mà TamHmong đề ra. Tuy nhiên ở xứ sở Vua Hùng thời đấy số luật sư trình độ như cụ thân sinh nhà bác có lẽ chưa bằng số ngón trên một bàn tay. Bởi vậy, xử oan, xử sai rồi xử theo án bỏ túi…tràn lan. Cái chí Dân chủ cộng hòa thế là đi tong khiến cho hậu bối cờ vàng mạ lị “Văn Ba CS nói một đằng làm một nẻo nên Harry Truman biết tỏng ko hợp tác mà bàn giao lại cho Mao và Sít”.

   Đành vậy.

   Nhưng mà xứ Trung Đông ngày nay văn minh về cơ bản hơn xứ Vua Hùng vào thập kỷ 1950, tuy nhiên một điều ko cơ bản tức là tinh thần pháp quyền thì cũng xêm xêm. Thế là G. Bush và B. Obama nẩy ra mẹo “cấm bay” và võ trang cho “bất đồng chinh kiến ôn hòa” để khai hóa dân chủ. Sau hơn 10 năm, chẳng thấy pháp quyền đâu mà chỉ thấy số người phải chết và nạn tham nhũng ko hề thua thời độc tài, “ôn hòa” bỗng dữ lên thành IS, quốc gia vỡ ra làm nhiều mảnh và đối thoại với nhau bằng chó lửa. Thiển nghĩ BÌNH ĐẲNG, DÂN CHỦ, NHÂN QUYỀN, BÁC ÁI, MINH BẠCH rút lui trở lại về thời đồ đá cũ. Tuy nhiên Dove đâu có đơn giản dừng lại ở mức độ “nói một đằng làm một nẻo” mà ráng hiểu sâu sắc hơn nỗi thống khổ của nhân dân Trung Cận Đông.

   Trên cơ sở đó, Dove cũng tự nhình lại mình, từ đầu đến chân, quả là đúng là một hình mẫu để gã Tony Buổi Sáng viết nên Cà phê cùng Tony:

   “Thử nhìn từ trên xuống dưới cơ thể mình, toàn là kết quả của sự tưởng tượng của người phương Tây. Từ mái tóc, cái quần jean, áo sơ mi, đầm váy, quần lót, cái đồng hồ, điện thoại, bút máy. Bước ra đường là xe đạp, xe máy, xe hơi, xe buýt, nhà chọc trời…tất cả đều hẻm (ko, bản ngữ Khánh Hòa) phải do người Á Châu nghĩ ra……Ngay cả các mạng xã hội như Facebook, Twitter,….cũng phải chờ tụi Tây nó nghĩ ra rồi xài.”

   Vậy nên hiểu rằng, Dove cũng chỉ xem Nga như là một trong những người bạn Tây thôi. Dove có khối bạn lớn từ Mỹ, Pháp, Đức, Hà Lan…à mà cả Ba Lan nữa. Nhớ hồi đầu thập niên 80, hồi đó nhà vệ sinh công cộng ở xóm nghèo Nghĩa Đô còn rất khó khăn, bác Cầu, Chánh Văn phòng Viện Cơ Học đã phải bê chậu rửa mặt vào Văn phòng rồi kéo rèm lại làm Ông Thiện đứng canh cho bà đầm – phu nhân của ông Viện Trưởng Viện Hàn lâm KH Ba Lan, giải tỏa nỗi bức xúc. Khó khăn như vậy, mà tình bạn có hay hấn gì đâu.

   Bây giờ bạn bè oánh nhau, thế giới hỗn loạn, hàng triệu người chết, hàng chục triệu người phải bỏ nhà tha hương thì làm gì mà chẳng xót. Nói ra nói vào chẳng qua là mong chúng nó nghĩ lại thôi.

   Riêng về V. Putin, Dove tôn trọng ông như một nhà lãnh đạo được nhân dân Nga lựa chọn chứ chẳng phải là thần thánh gì. Vì vậy luôn cố gẳng hiểu tư duy và hành động của ông từ nhiều phía nhằm dự đoán kết quả. Ko hề có chuyện sùng bái cá nhân, mà thậm chí còn đặt ra câu hỏi:

   Ai sẽ là người có thể kế tục ông Putin để phụng sự tốt hơn cho nước Nga, cho nhân dân Nga và hành xử có trách nhiệm để cùng nhân loại đối mặt với những nguy cơ vô cùng to lớn?

   Tạm thời dừng ở đây.

 8. Hoàng cương says:

  CHIỀU cuối tuần nghỉ sớm ,đi mua mấy con nghẹ về ăn cho đỡ nhớ biển , ăn trúng con ghẹ ốm thôi đứng lên …vô hang cua xem có gì mới , gặp ngay mấy cái còm của mấy bố Nga học túm tụm Hồ THơm ,Vĩnh An , Dove ra chiều khoái trí đang tập múa bút chì ( bút kia chắc hết mực )
  Nếu nhìn từ góc độ văn hóa Nga thời chiến tranh lạnh thì có vẻ như cây bút chì Pháp thật đáng thương dễ gãy , nhưng nếu nhìn dưới góc độ nhân văn nét bút chì có thể tẩy xóa nếu không vừa ý . Vậy thì ta thấy văn hóa Pháp không hề đơn giản nữa rồi , các công trình của Pháp còn vài chỗ rải rác trên khắp 3 miền Bắc -Trung -Nam dù cổ xưa nhưng sao nhìn ngắm nó mà lưu luyến thế , không vạm vỡ như văn hóa Mỹ , mềm mại như Nhật Bản , linh thiêng như Trung Hoa …

  Đi qua bao cuộc bể dâu Việt Nam chỉ còn lại hình ảnh tảo tần của người phụ nữ chịu thương chịu khó với chồng con ,nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp quyến dũ tâm hồn -dáng vóc , có lẽ người châu âu cũng mê phụ nữ Việt cũng phải ,chắn chắn thế . Hôm rồi tôi có đi xem ban nhạc Rốc Mỹ sang Vn lưu diễn . Và họ vẫn kiên trì chờ các ban nhạc trong nước thỏa sức vẫy vùng ,tưởng chừng khán giả đã mệt bỏ về …nhưng phép lạ khi Rốc Mỹ rền vang các Pan hâm hộ quay lại lửa trong người Việt sáng lòa vút lên cùng Rốc Mỹ , có mấy ông già bụng phệ cũng lắc lư như nhập đồng .

  Toàn đêm diễn Rốc Mỹ chỉ có 1\2 giờ thể hiện làm khán giả mãn nguyện cùng với rất ngủ sâu hơn ,quên đi mọi thứ linh tinh khác . Tôi ước mơ văn hóa Việt sống lại như thuở hồng hoang …

 9. Vũ văn Hòa says:

  Ba người này nếu đúng là người Hồi giáo, họ sẽ được lên thiên đường ngay. Cũng giống như ở đất nước Diệc Lam ngày xưa, tất cả những kẻ khủng bố đều được phong danh hiệu anh hùng. Mới đây thôi, ông Hồ Xuân Mãn, cựu bí thư tỉnh ủy TTH còn được phong ah vì thành tích ném lựu đạn vào đám cưới. F

 10. CỐT THÉP says:

  Bốn lãnh đạo Hồi giáo Pháp và tòa thánh Vatican đưa ra tuyên bố chung lên án mạnh mẽ vụ thảm sát tại Charlie Hebdo.

  http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tu-lieu/ba-ngay-chan-dong-o-phap-3131822.html

 11. Vĩnh An says:

  “Bút chì”: Sau trận luận chiến nảy lửa trong HC, hai cụ Dove và Tịt Tuốt rủ nhau đi uống bia cho hạ hỏa. Sau chừng chục vại nâng lên hạ xuống vui vẻ, cụ Tịt vác cái bụng oai vệ vào toi lét xả nỗi buồn. Vậy mà không hiểu sao lúc ra bàn ngồi nỗi buồn u ám vẫn bao phủ trên khuôn mặt cụ, nước mắt lã chã tuôn rơi. Cụ lẩm bẩm:
  – Trăm năm nữa biết có được thấy hay không! Mình từng hạnh phúc biết bao với nó, mình vẫn chạm được vào nó, cảm nhận được nó nhưng không thể thấy nó là sao, bây giờ chỉ mong được thấy một lần rồi chết cũng đáng, buồn quá ! buồn đến chết mất, hu hu
  Cụ Dove bực mình gắt:
  – Đã bảo đi nhậu thì quên chính trị chính em đi, cứ tâm tư hoài, có giải quyết được gì đâu. Lãnh đạo người ta tâm tư có 1 lần, đã chỉ rõ là 100 năm rồi, cứ thế mà làm, sai đâu sửa đấy, càng sai càng sửa, không phải suy nghĩ.
  – Ấy chết, tớ đâu có nghĩ cao xa thế, mất quan điểm thế. Cụ Tịt vội thanh minh:
  – Tớ nói cái “bút chì” của tớ thôi, chỉ tại cái bụng dạo này phát tướng nên cúi mãi mà chẳng thấy cái “Bút chì” của mình đâu, nên buồn, buồn cũng bị lão hạch là làm sao. Vẽ nhiều nên nó hao nhiều, dạo này mờ nhạt lắm, ở nhà là chịu không tìm đâu ra cảm hứng sáng tác.
  – Thôi cụng nào, lão nói bậy quá Hồ Thơm, lão có mà vẽ bằng mồm ấy, mụ vợ mà biết lại khủng bố cho bây giờ.
  Cụ Dove cũng thấy buồn lây, không phải vì cái ‘Bút chì” của mình mà vì phát kiến thiên tài “CNXH định hướng thị trường” của lão không ai hiểu, cả lũ Hang Cua ném đá, một cảm giác bất lực tràn ngập tâm hồn.
  Lời bàn: “Bút chì” trao vào tay tình yêu đã và sẽ tạo lên cả một thế giới tràn ngập hoan lạc và hạnh phúc, Bút chì nếu thiếu vắng tình yêu thương sẽ vẽ ra 1 thế giới lầm lạc. Tự do dân chủ cho bút chì và tình yêu thương nhân loại.
  TB: Xin các cụ Dove, Tịt Tuốt, Hồ Thơm đại xá, chỉ là mượn oai danh các cụ 1 tý.

  • Lê Huy. says:

   Vào HC hôm nay, tôi ko. dám bàn về cuộc đối đầu giữa bút chì và họng súng…chỉ khoanh tay trên bàn ngồi đọc còm hay của các bác.
   Bút chì thật thì hầu như ai đi học biết chữ cũng đã biết, đã dùng. – Thời đi học phổ thông, những năm 68-70, bọn tôi đã khá mất công tìm mua những cây bút chì ruột mềm để làm bài tập môn “vẽ kỹ thuật” khá khốn khổ vì tính chính xác, tinh vi của đường nét !
   Hôm nay, còm của cụ Vĩnh An, làm tôi phải vung tay, thán phục lối “biến tấu” cái bút chì thành cái “bút chì của tớ”, “bút chì của mình”… Ôi giời, chít cười và bái phục cách dùng “bút chì”, với những “nét vẽ” đa dạng, đầy ấn tượng của cụ Vĩnh An.
   – Còm của bác Vĩnh An vừa ngắn, lại vừa…dài ; vừa có nét hài “đểu đểu”, thời sự… lại có nét lãng mạn nghiêm túc, gây xúc động khi bác viết “Lời bàn: “Bút chì” trao vào tay tình yêu đã và sẽ tạo lên cả một thế giới tràn ngập hoan lạc và hạnh phúc, Bút chì nếu thiếu vắng tình yêu thương sẽ vẽ ra 1 thế giới lầm lạc. Tự do dân chủ cho bút chì và tình yêu thương nhân loại.”

   – Cảm ơn bác Vĩnh An, anh Cua và tất cả các còm sỹ có mặt hôm nay !

  • Vĩnh An says:

   Cảm ơn bác Lê Huy đã không chê, tôi chỉ viết vớ vẩn tý để mua vui thôi, hy vọng không ai vì thế mà ghét mình. Về cái bút chì thì quả là có nhiều kỷ niệm bác ạ.
   1 lần trong lớp học tâm tư vẽ cô giáo, bị bắt quả tang cô cốc cho 1 cái quát bảo: không học ngồi vẽ bậy, định vẽ ngáo ộp đấy à 🙂 Không ngờ cho đến nay vẫn có duyên nợ với cây bút chì. Viết xong đoạn trên khoe với ông bạn vốn là dân chuyên văn, hắn nói: viết như “bút chì” ấy, bố cục không cân xứng, phần chính thì ngắn, phần phụ thì dài. Y như bác nói, nên định sửa phần giữa cho … dài ra, v/đ của “bút chì” vẫn là ngắn với dài, khổ :
   … – Đã bảo đi nhậu thì quên chính trị chính em đi, cứ tâm tư hoài, có giải quyết được gì đâu. Lãnh đạo người ta tâm tư có 1 lần, đã chỉ rõ là 100 năm rồi, cứ thế mà làm, sai đâu sửa đấy, càng sai càng phải sửa, trường kỳ sửa đến khi nào đúng thì thôi, không phải tâm tư.
   – Ấy chết, tớ đâu có nghĩ cao xa thế. Cụ Tịt vội thanh minh:
   – Tớ nói cái “bút chì” của tớ thôi, chỉ tại cái bụng dạo này phát tướng nên cúi mãi mà chẳng thấy cái “Bút chì” của mình đâu, nên “bỗng dưng muốn khóc”, buồn lắm đấy, buồn cũng bị lão hạch là làm sao. Vẽ nhiều nên nó hao nhiều, dạo này đường nét mờ nhạt, ở nhà là chịu không tìm đâu ra cảm hứng sáng tác.
   – Thôi cụng ly nào, lão nói bậy quá ông Hồ Thơm, lão có mà vẽ bằng mồm ấy, từ nay lão chỉ có thể vẽ bằng mồm thôi nha, mụ vợ mà biết lại khủng bố cho bây giờ. Mà thực tình tớ nói cũng đâu có sai, lão ăn không từ một thứ gì, phát tướng cái bụng lợi ích nhóm cục bộ như vậy thì cái lý tưởng vĩ đại mà lão tự sướng với nó bao lâu nay, cũng trở thành nhỏ nhoi, bằng đúng cái bút chì. Đến lão còn không thể thấy nó, thì lão có vẽ nên thế giới huy hoàng thế nào, liệu có ai tin.
   – Lão lại chính trị nhá. Vừa uống vừa chính trị khác chi vừa sex vừa cầu kinh. Cái món bia LX, TQ style Mác-Lê này với thịt cầy 7 món made in VN làm chúng ta nghiện mất rồi, hay ta thử đổi qua bia Mỹ style dân chủ nhắm với susi cá ngừ Biển Đông xem sao. Cụ Tịt đề nghị.
   – Hừ ! Cụ Dove tỏ vẻ không hài lòng, cụ nói:
   – Thế thì thà xực món mắm “CNXH định hướng thị trường” của tớ còn hơn.
   Cụ Dove chợt thấy tâm tư, không phải vì cái ‘Bút chì” của mình không vẽ được mà vì phát kiến thiên tài “CNXH định hướng thị trường” của cụ không ai hiểu, cả lũ Cua cũng không ai hiểu lại còn xúm vào ném đá không thương tiếc. Một cảm giác bất lực tràn ngập tâm hồn cụ.
   Lời bàn: “Bút chì” trao vào vòng tay tình yêu đã và sẽ tạo lên cả một thế giới tràn ngập yêu thương và …

 12. Hàn Thuỷ says:

  Người sáng chế ra bút chì là ông Conté, trong cách mạng Pháp 1789. Hiện nhãn hiệu bút chì Conté vẫn thịnh hành tại Pháp

 13. VVX says:

  Đã định không còm đề tài này vì dễ đụng quan điểm cực đoan dẫn đến….cãi vã. Nhưng thấy trên mạng lan truyền lập luận có vẻ giống quan điểm của “thời báo” bên tàu nên có vài luận cứ đưa ra để các cụ xem xét nhé.

  – Hầu hết nhiều người chưa ai được coi nhiều tranh biếm họa của báo Charlie Hebdo mà hầu như chỉ nghe lại. Vì vậy mà chưa đủ dữ kiện để có nhận định chính xác.
  Xã hội dân chủ tây phương là xã hội dân chủ pháp trị. Mọi sinh hoạt dân sự đều theo luật định được làm ra bởi chính những công dân nước đó. Họ có ranh giới đâu là biếm họa cho phép và đâu là phỉ báng. Mọi sự vi phạm đều có tòa án phân xử như vừa xảy ra vụ phạt 4,5 triệu USD cho tờ báo “Sài Gòn Nhỏ” ở nam California, tôi danh chụp mũ phỉ báng.

  – Quan niệm về nhân sinh quan ở mỗi xã hội mỗi khác. Không thể mang quan niệm từ xã hội này để phán đúng sai cho xã hội khác được. Thí dụ, khi người Việt nói: “mày là đồ chó, là đồ súc vật” thì nặng lắm, có thể gây án mạng. Nhưng với người tây phương thì họ lại thích, vì họ yêu chó và súc vật. Mấy thanh niên trẻ gặp nhau thường nói: “you are fucking animal” = đm mày là súc vật = mày ngầu lắm, hoặc mày chì lắm, đó là câu khen nhau thân mật.
  Vì vậy quan niệm của họ biếm họa là một phần của tự do ngôn luận, họ biếm họa cả chúa Giê su, phật, thì tiên tri Mohamet cũng không ngoại lệ. Nếu ai đó thấy họ vượt quá ranh giới tới chỗ phỉ báng có thể kiện. Luật pháp sẽ phân minh. Còn nếu xã hội được mọi người đồng thuân đó là điều sai trái thì mỗi kỳ bầu cử họ sẽ sửa luật. Đó là giá trị của xã hôi pháp trị do mọi người đồng thuận và sẵn sàng trả cả tính mạng để bảo vệ nó. Cứ nhìn nước Pháp và cả thế giới tây phương phản ứng thì rõ điều này.

  – Ra ngoài thế giới tranh quyền đoạt lợi họ có thể phạm tội ác, nhưng trong đất nước họ rất nhân bản nhân ái. Tính bác ái của họ hơn dân á châu. Những người trung đông hồi giáo đến tây phương là dân nhập cư, họ được hưởng mọi sự tốt đẹp cả về tinh thần đến vật chất từ nước sở tại, trợ cấp vật chất, y tế, xây dựng đền thờ, tự do thờ phượng. Khi nhập cư, họ đã được học văn hóa tập tục của nước sở tại, đã biết văn hóa tây phương có biếm họa. Có lý do gì mà sau khi nhập cư rồi đòi đổi văn háo tập tục của nướ sở tại? Và rồi thì sao? Họ trở về thánh chiến bên trung đông chống lại quân đội của những nước sở tại, rồi lại quay trở lại để khủng bố giết người ngay tại nơi đã cưu mang họ. Cho tới giờ này người đạo hồi vẫn bình an mà không bị dân bản địa trả thù. Đành rằng đạo hồi vô can, nhưng không thể phủ nhận là những kẻ hồi giáo quá khích khủng bố đều từ trong lòng cộng đồng hối giáo mà ra. Không thấy những hoạt động tích cực từ phía công đồng hồi giáo đê ngăn chặn khủng bố, hoặc công tác với nước sở tại trong việc loại trừ tai họa.

  Tôi viết còm này với tâm trạng của chính người dân ở nơi đã, đang hứng chịu đe dọa khủng bố. Nếu có gay gắt thì cũng là có lý do, phải không các cụ.

  • Cốt Thép says:

   Kính cụ : lúc đầu tôi cũng nghĩ như cụ, như trong báo Vne nói có bốn tổ chức Hồi giáo tại Pháp lên tiếng phản đối khủng bố. Tôi xài điện thoại nên không biết dán link.

 14. Thanh Tam says:

  Cụ Đồ Chiểu nổi tiếng vì những tác phẩm thơ văn và nghĩa khí yêu nước nồng nàn,có những câu đã đi vào tâm trí người dân với vũ khí sắc bén là cây bút để chống lại Thù trong giặc ngoài :
  “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm
  Đâm mấy thằng gian, bút chẳng tà”
  Qua bao thế hệ Nhiều cây bút đã dũng cảm “đâm” những kẻ gian tà ,kẻ bán nước chống lại nhân dân và Hoà bình.
  Là chủ để buổi trưng bày tranh biếm họa lọt vào chung khảo cuộc thi “Vẽ tranh biếm về đề tài công khai, minh bạch trên báo chí” do báo Pháp luật TpHCM, Trung tâm MEC và VCCI tổ chức.
  Cuộc thi được khởi động ngày 15/10/2013, trong khuôn khổ chương trình“Sáng kiến phòng chống tham nhũng” – VACI 2013 do Ngân hàng Thế giới, Thanh tra chính phủ và nhiều tổ chức khác tài trợ.

  Cuộc thi đã thu hút được các tác phẩm có tính chiến đấu cao, bút pháp ấn tượng, tạo hình tốt…với tổng số 615 tranh do 35 cây bút biếm họa chuyên và không chuyên từ mọi miền tổ quốc gửi về tham dự cuộc thi. Trong đó, các tác giả có nhiều tranh dự thi được lựa chọn vào vòng chung khảo bao gồm Nguyễn Văn Dũng (Cận), Lê Phương (Leo), Trần Thanh Trung (Cua Con), Mai Văn Sơn (Mai Sơn), Nguyễn Thị Diệp Thanh (Diệp Thanh), Hà Xuân Nồng (NOP), Đỗ Đăng Khoa (Khoa Đỗ), Vũ Thanh Hiền (Zĩn), Văn Thanh, Trần Quyết Thắng, Nguyễn Văn Thưởng (Sa Tế), Nguyễn Hữu Trí (Viiip), Nguyễn Tiến Dũng (Choai),…

  Kết thúc vòng sơ khảo Cuộc thi “Vẽ tranh biếm về đề tài công khai, minh bạch trên báo chí”, Hội đồng sơ khảo đã lựa chọn được 70 tranh xuất sắc vào vòng chung khảo và tham gia buổi trưng bày với chủ đề “Đâm mấy thằng gian, bút chẳng tà”.
  Không biết sau vụ Khủng bố toà soạn báo tại Pháp,Nước ta có cuộc thi nào được tổ chức nữa không nhỉ!

  • Dân gian says:

   Thời nay khó hơn thời cụ Nguyễn Đình Chiểu nhiều. “Đâm mấy thằng gian (đã bị lộ) bút chẳng tà” cũng còn khó (vụ PM18, nhà báo Nguyễn Việt Tiến)! Đâm những kẻ nói một đằng làm một nẻo thì … nó đánh mình chết trước vì chẳng luật nào bảo vệ mình. Luật là nó luôn rồi còn đâu!

   • Thanh Tam says:

    Xin lỗi có lẽ cụ Dân gian nhầm tên :Nhà báo Nguyễn Việt Chiến ,Ông Nguyễn Việt Tiến là quan chức BGTVT :
    Ngay sau khi ông Nguyễn Việt Tiến được trả tự do, chiều ngày 12 tháng 5, hai nhà báo Nguyễn Văn Hải (Báo Tuổi Trẻ) và Việt Chiến (Báo Thanh Niên) đã bị bắt tạm giam ngay tại trụ sở cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an.

    Hai nhà báo Nguyễn Việt Chiến, phóng viên nội chính của báo Thanh Niên và Nguyễn Văn Hải, phóng viên nội chính của báo Tuổi Trẻ đã bị bắt tạm giam 4 tháng. Hai nhà báo này bị khởi tố vì hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ (Điều 281, Bộ luật Hình sự), liên quan đến việc thông tin về vụ án PMU18.

  • VINH PHUTHO-SG says:

   Bạn Thanh Tâm, tôi rất mong đợi ngày khai mạc Triển lãm kết quả cuộc thi vẽ tranh biếm họa mà bạn đã tường thuật rất chi tiết. Có điều là không biết cái ngày đó bao giờ mới đến ?

  • huu quan says:

   tôi có biết vụ này. Báo PLTPHCM chỉ tổ chức 1 lần là phải dẹp tiệm vì có ý kiến không đồng ý. Còn báo TT&VH năm nào cũng tổ chức, nhưng gặp nhiều khó khăn khi xin phép triển lãm vì lãnh đạo bảo có nhiều tranh nhạy cảm

 15. HỒ THƠM1 says:

  Chà, sao entry này “còm” heo hẻo thế này nhỉ?!

  Và… đây là Ngòi bút của người Việt:

  Chở bao nhiêu Đạo thuyền không khẳm
  Đâm mấy thằng gian BÚT chẳng tà. ( Cụ Nguyễn Đình Chiểu )

  Lấy cán BÚT làm đòn xoay chế độ
  Mỗi vần thơ bom đạn phá cường quyền! ( Sóng Hồng tức Cụ Trường Chinh nhà mềnh :mrgreen: )

  Nghe đoành đoành giống khủng bố quá nhẩy?! 😛

  • Thanh Tam says:

   Chế độ ,cường quyền và thằng gian sợ cả cán bút và ngòi bút là phải CỤ HT ạ !

   • CD@3n says:

    “Một cây bút hướng lên trời cao đúng là biểu tượng tuyệt vời của khát vọng vươn lên Tự do của những người cầm bút. Chợt nhớ tới Tháp Bút bên hồ Hoàn Kiếm, trên đó có ghi tạc ý nguyện tâm can của nhà nho Nguyễn Văn Siêu “Tả thanh thiên”. Các nhà văn nhà báo nước nhà vẫn thường lui tới chốn này, hãy nghĩ đến những cây bút được dương lên phía trời cao ở Paris hôm nay và nhớ lại ngòi viết “đâm mấy thằng gian bút chẳng tà” của cụ Đồ Chiểu năm xưa…

    Chúng ta cám ơn những nhà lãnh đạo quốc gia và các chính khách Pháp đã ngay lập tức tuyên bố Charlie Hebdo là thành trì của Tự do và biểu tượng của nền tảng dân chủ của đất nước mình. Hoan nghênh Bộ Văn hoá Pháp đã viện trợ ngay một triệu Euro để tờ báo có thể tiếp tục xuất bản ngay trong tuần tới với số lượng phát hành lên đến một triệu bản. Những nghĩa cử ấy tương xứng với truyền thống văn minh của dân tộc Pháp.” ( hết trích, nguồn : bài viết GS Chu Hảo : Tôi là Charlie).
    —————————–
    bác Hồ….Thơm 1 ( nhứt định hông chịu là 2…!) ui, com…hẻo, là bởi …khí hậu VN “sáng nắng, trưa mưa, chiều lại nắng, tối lại mưa…”, có mỗi chuyện ô. Bá Xanh về sân bay, có bút viết : “tau vẫn khỏe có chi mô”, bút thì viết “anh Thanh còn mệt…”, com sĩ nghe theo lời khuyện “bảo trọng” của chủ Hang Cua, theo gương KTS TTV, Qx…”silence is Gold” cụ HT 1 ạ…!

  • Hiệu Minh says:

   Blog bị block nên nhiều cụ đành nghe…qua con cháu 🙂

 16. Cốt Thép says:

  Suy nghĩ lan man.

  1. Những kẻ “HỒI GIÁO CUỒNG TÍN” : Cái tên này không chính xác. Bởi kinh Ko Ran chỉ cho phép trong 2 trường hơp.
  . giết người để tự vệ
  . giết kẻ cưỡng bức tín đồ Hồi giáo cải đạo sang đao khác.

  Nếu chiểu theo kinh Ko ran thì những kẻ khủng bố giết mấy ông họa sĩ biếm là vi phạm kinh Koran.

  Vì vậy gọi những kẻ “đội lốt Hồi giáo” thì chuẩn hơn là “Hồi giáo cuồng tín”, “Hồi giáo cực đoan”

  • Xôi Thịt says:

   Tùy vào quan niệm thôi, lão CT 🙂 .

   Hồi giáo vẫn là Hồi giáo cho đến khi bị khai trừ hay cải đạo (không rõ có được không 😅 )hay gì gì đó, bất kể có vi phạm kinh Quran hay không.

   Sư phá giới thì vẫn là sư cho đến khi hoàn tục hay bị tống cổ 😉 . Hòa thương Thích Ai Phôn ở HD hay ông sư gì đấy ở Khánh Hòa vi phạm nội qui nhà Phật nhưng chưa/không có lệnh khai trừ thì vẫn được coi là sư, khéo vẫn là Đại Đức gì đấy

   Lấy một ví dụ khác, đảng cộng sản Việt Nam có điều lệ và có danh sách những điều đảng viên không được làm. Đa số đảng viên ta gặp, kể cả (nhất là) mấy ông chóp bu, có mấy ai thực hiện tốt tất cả những điều ấy. Họ vẫn là “đảng viên”, không phải những kẻ “đội lốt đảng viên” 😉

   • Cốt Thép says:

    Trong đạo BỤT, nếu phạm vào giới “nhẹ” thì nhà sư SÁM HỐI thành tâm thì cũng hết lỗi đó vẫn là sư. Còn nếu phạm lỗi “nặng” thì nhà sư sẽ bị khai trừ. Thông thường nếu nhà sư nào đó phạm lỗi “nặng” mà bị phát hiện thì nhà sư sẽ tự giác làm giấy thông báo với nhà chùa là “hoàn tục”, để tránh bị giáo hội ra thông báo “đuổi”. Có nhà sư nào đó để ĐÀM VĨNH HƯNG hôn môi. Vị sư này đã tự động xin hoàn tục.

    Còn về tôn giáo CỘNG SẢN, đạo này giống lẩu thập cẩm. Họ thờ Mác, Lê.
    phức tạp ở chỗ ông tổ MÁC tiên tri là các nước công nghiệp như Anh, Pháp,….phát triển đến trình độ cao thì sẽ chuyển sang chế độ cộng sản.

    Căn cứ vào lời tiên tri của thánh Mác, thì cộng sản VN là đội lốt.

 17. Dove says:

  Máy chém, tiếng Pháp là guillotine cũng là giá trị Pháp, được tạo nên bởi thợ mộc và thợ rèn. Dùng để chặt đầu Nguyễn Thái Học. Sau đó, ông Ngô Đình Diệm, một người công giáo VN và là đứa con tinh thần của đức Hồng y Francis Spellman, cũng đã dùng giá trị Pháp để thực hiên beheading ông Hoàng Lệ Kha.

  Chị Trần Thị Vĩnh Tường, một cây bút ở Little Saigon, đã viết về đức Hồng y F. Spellman như sau:

  “Trong 28 năm làm hồng y, hồng y Spellman trực tiếp can dự vào cuộc chiến Việt Nam suốt 13 năm – từ 1954 đến 1967. Tuy có tới hơn ba triệu Người Việt-Mỹ chết “Cho Ngài, Do Ngài và Vì Ngài, mặc dù vậy tên tuổi của ngài hình như còn rất xa lạ với người mình, ngoại trừ một số du học sinh ở Úc, Mỹ… những năm 1960, bật TV lên là thấy ngài.””

  Chi tiết ở link: http://sachhiem.net/TRTVT/TTVT_LS01.php

  Thế đấy, thế giới văn minh có bút, bàn phím và đức tin để đánh bóng hầu hết các giá trị ghê tởm mà họ đã tạo ra, cỗ vũ công dân hăng tiết vịt dấn thân làm đao phủ hoặc tốt thí rồi phù phép biến những người bị giết đơn giản thành ra những con số với không dưới 6 chữ số có nghĩa.

  Trong con mắt tôi “Charlie”, là một trong những cây bút như vậy. À mà cả đức tin của Lão Cua nữa.

  Đề nghị bớt ném đá vì thiển nghĩ những kẻ – như đức Hồng y F. Spellman, sẽ xem thống kê đá rồi được dịp đắc chí tin rằng hầu hết nhân dân VN đã bị lừa đẹp, ngoại trừ mỗi lão Dove.

  • Doan says:

   Trong báo Charlie Hebdo số tới sẽ có tranh:
   Phóng viên báo Pháp phỏng vấn các bác xưa kia là “việt cộng” trong rừng U Minh: “Các ông đã từng được lính Mỹ đặt biệt danh là Charlie. Bây giờ các ông có bức xúc … khi thấy ai cũng “Je suis Charlie” không? 🙂

  • Bình Nguyên says:

   Các bác thợ rèn thợ mộc khi tạo ra sản phẩm tốt thì cũng tạo ra rác bẩn hay đồ hỏng. Nhưng nếu là thợ lành nghề thì có kinh nghiệm tránh làm hỏng hay giảm thiểu rác bẩn.
   Loài người nói chung cũng vậy. Các tôn giáo trong nỗ lực tìm câu trả lời con người từ đâu ra và nên sống như thế nào cũng không thể tránh những sai lầm.
   Nhà thờ Thiên Chúa giáo đã thiêu sống Nicolaus Copernicus hay tống ngục Gallile, thế nhưng những giá trị tốt đẹp khác của Thiên Chúa giáo vẫn được giữ gìn.
   Vậy thì không nên nói rằng tôn giáo này hay tư tưởng nọ có sai lầm thì ta cũng được phép tạo ra sai lầm y hệt vậy.

   • A. Phong says:

    Theo tài liệu của Wikipedia:  
    Giáo Hội Công Giáo chi phản đối thuyết De Revolutionibus của ông Copenicus (1473-1543) 60 chục năm sau khi thuyết đó ra đời. Nghĩa là sau khi ông chết tự nhiên đã lâu, chứ không phải bị thiêu sống.  
    Sau này giáo hội Công Giáo cầm giữ (house arrest) ông Galileo (1564-1642) vì ông theo thuyết Tiến Hóa chứ không phải tống ngục. Thời nầy, house arrest và tống ngục chắc cũng một thứ. Nhung thời đó là thời Trung Cổ. House arrest là một loại cấm vận thôi.
    Trich Wikipedia


    Only mild controversy (and no fierce sermons) was the immediate result of the 1543 publication of Copernicus’ book. At the Council of Trent (1545–63) neither Copernicus’ theory nor calendar reform (which would later use tables deduced from Copernicus’ calculations) were discussed.[citation needed] It has been much debated why it was not until six decades after the publication of De revolutionibus that the Catholic Church took any official action against it, even the efforts of Tolosani going unheeded. Catholic side opposition only commenced seventy-three years later, when it was occasioned by Galileo.[85]


    On the orders of Pope Paul V, Cardinal Robert Bellarmine gave Galileo prior notice that the decree was about to be issued, and warned him that he could not “hold or defend” the Copernican doctrine.[i] The corrections to De revolutionibus, which omitted or altered nine sentences, were issued four years later, in 1620.[96]

    In 1633 Galileo Galilei was convicted of grave suspicion of heresy for “following the position of Copernicus, which is contrary to the true sense and authority of Holy Scripture”,[97] and was placed under house arrest for the rest of his life.[98][99]


  • Phong says:

   Vậy mà từ lâu cứ tưởng ông Dove là học giả, giáo sư, tiến sĩ với những ý kiến cao siêu. Ai ngờ ông là học trò tư tưởng của nhóm Giao Điểm. Ôi!

   • VINH PHUTHO-SG says:

    Chị Trần thị Vĩnh Tường không phải là Chị, mà là bút danh của một Ông.

    • Dove says:

     Cám ơn VINH PHUTHO.

     Bây giờ mới biết chị Trần Thị Vĩnh Tường là một ông, cũng như Lê Thị Liên Hoan từng làm mưa làm gió trên phụ trang châm biếm của báo “An ninh thế giới” vậy.

   • PV-Nhân says:

    * Hai tay viết chủ lực của nhóm là Charlie Nguyễn và Trần Chung Ngọc….Họ đều có bằng cấp cao và sống ở Mỹ. Tựu chung họ chống báng Thiên Chúa Giáo, chống Mỹ và gia đình Ngô Đình Diệm…rất cực đoan và khuynh tả. Nay cả hai người trên đã lìa trần, về chầu Karl-Marx.

    • Trần says:

     Còn tay nữa là Trần Tất Nhu ? Cũng lìa trần rồi !

    • says:

     Điều khó hiểu là nhiều người trong GD là dân Công Giáo như gs Nguyễn Mạnh Quang, Bác sĩ Trần văn Thọ ((gs Triết Đại Học Văn Khoa), Charlie Nguyễn (Thẩm Phán miền Nam trước 75). Nhiều người có Tiến sĩ ở Anh, Âu Châu, Mỹ, bằng thật chứ không phải bằng dõm. Có cã người là bộ đội chiến trường Kampuchia sau 75, vượt biên sang Mỹ, học xong Tiến sĩ, có công việc tốt cũng gia nhập GD. Môt mình ông Trần Chung Ngọc (ts Vật lý Đại Học Wisconsin) không thể nào đọc hết một lượng sách khổng lồ đũ lãnh vực nổi. Nói bất cứ quyển sách nào, họ cũng có đọc hết, trích dẫn ra cho thấy. Nói chung Phật tử thì im lặng, tránh xa ông hết sức cực đoan này. Ông Tú Gàn (gốc Thẩm Phán) nổi tiếng sân si , gs DMT (bên Sorbone) đụng thử, nhưng không làm gì được nổi ông này.

    • chinook says:

     Bác Lê.

     Ông Nguyễn Mạnh Quang khi qua Mỹ dạy Sử tại Khu học chánh Tacoma, Washington. Ông được gọi là Giáo sư vì trước 75 Ông dạy sử ở Trường Trung học Nguyễn trung Trực ,Rạch Giá . Sau khi du hoc Mỹ, trở về với bằng Master, Ông dạy tai trương Trung học kiểu mẫu Thủ đức.

     Có thể nói là Ông Nguyễn Mạnh Quang là một cựu tín đồ Công giáo.

    • says:

     Bác Chinook nói đúng, bên Mỹ dạy Trung học không gọi là gs (professor) mà gọi Teacher (giáo viên).Trước 75, tại mien Nam, chỉ dạy Trung học là được gọi là gs. Trước đây, tôi có đọc nhiều bài tranh luận của ông Ngọc với nhiều người. Ông thường dung cách này .. trích dẫn, đưa ra không biết bao là sách. Người tranh luận với ông, muốn tranh luận nữa phải vào thư viện, văn khố .., tìm đọc. Thấy khó ăn, nên hầu hết bỏ cuộc. Bs Nguyễn Thế Bình bên CG, kêu gọi kiện ông ra Tòa nhưng chã ăn thua gì.

     Tôi nhớ đến ông Đỗ Mậu năm xưa với Quyển VNMLQHT, tái bản đến 13 lần, không kễ bao lần in lậu vì nhiều người tìm đọc. Làm sao ông DM đọc nỗi một lượng sách khổng lồ, đa số là Anh, Pháp đến gần 800 quyển trong 10 năm. Ông DM nói được giúp sức bởi con trai mà ông này khi đến Mỹ còn đi học. Nếu ông là giới học giả bên vn thì không nói. Ai từng đi học ngoại ngữ cũng biết, học đề giao tiếp mất chỉ 6 tháng – 1 năm nhưng muốn đọc sách loại DM trích dẫn phải nhiều năm. Ls Chức nói đằng sau DM là nhóm khoa bảng gs Đại Học miền Nam trước đây. Cứ đọc thử 3 bài ông VNC viết về ông Diệm, với lượng sách, tài liệu văn khố bên Pháp, Mỹ … cả 2,3 trăm quyễn, ghi tên rõ ràng, chỉ có giới Sử gia, nhà nghiên cứu mới tranh luận được. Đó là lý do ls Chức, Tú Gàn, gs Tôn Thất Thiện, gs Nguyễn văn Trung, gs Nguyễn văn Lục (em ông Trung) v.vv cũng né ông VNC, Trần Chung Ngọc. Mấy năm nay, ông VNC tuyên bố im lặng đề tài này chỉ lo nghiên cứu …

    • chinook says:

     Ông TCN thuờng dùng “cả vú lấp miêng em”, một chiến thuật mà nhiều Luật sư dùng để thắng.

     Có điều là chúng ta, Jury của cuộc tranh luận là người có phán quyết cuối cùng.
     Những gì các Ông đó viết đều mới xảy ra đối với đa số chúng ta. Những chi tiết “mới” được các Ông tiết lộ thực ra không “mới” lắm. Hơn nữa, quan sát những gì đã xảy ra, những gì được đồn thổi, và nhứt là hậu quả….ta sẽ thấy được lịch sử một cách rõ ràng, và đánh giá người và việc một cách chính xác hơn.

  • Người Góp Ý says:

   Bác Đốp đúng là người 2 mặt và có… “thiên tài” ngụy biện :
   – một mặt bác lên án báo châm biếm CH.của Pháp nói riêng rồi nói chung cả văn hoá phương tây đã tiếp tay xúc phạm hay đàn áp thế giới Hồi giáo nhưng
   -mặt khác bác lại giới thiệu “sáchhiem” của một nhóm người VN.đội lốt Phật giáo làm cái việc không phải châm biêm mà là báng bổ trực tiếp và chưởi rủa thô tục cà giáo lý TCG.,chứ không chỉ chưởi bới ĐGH.Gioan Phaolồ II mà thôi đâu nhé !
   Pháp luật theo quan niệm của bác Đốp là người CS.có QUYỀN sát hại người chống cộng nhưng ngược lại người chống cộng sát hại người CS.là phạm TỘI !
   Đúng là “cưỡng từ đoạt lý”,đánh tráo khái niệm và ngôn từ !

   • Dove says:

    Tầm bậy quá đi mất. Chứng cứ họ viết về đức Hồng y F. Spellman là xác thực.

    Dove lấy cái gì để mà sát hại đây?

    Lão Cua mà hốt vô recycle bin thì:

    Rứa là hết chiều nay moa đi mãi
    Còn mong chi ngày trở lại Đốp ơi!

    (Lẩy thơ Tố Hữu)

 18. Kiên Huế says:

  Anh Dove nói chỉ có đúng. Bọn khủng bố tuy ác nhưng ít nhất chúng cũng không đạo đức giả. Mỹ, Anh, Pháp và những chư hầu của chúng thực sự mới là kẻ đểu giả nhất trong thế giới mà chúng gọi là văn minh này: luôn chơi trò tiêu chuẩn kép, trò hai mặt.
  Chơi dao thì đứt tay, đi đêm lắm thì gặp ma, kẻ cắp thì gặp bà già. Gieo nhân thì gặt quả chứ bệnh gì mà phải chết.
  Những người đã chết, trong đó có những người vô tội, và cả những người không vô tội. Dù sao cũng là nạn nhân. Xin đừng giở trò thương vay khóc mướn, bởi so với 12 bị giết ngay giữa Pari thì hàng vạn người đã bị giết và tiếp tục bị giết ở Siri, Palextin, Afghnistan, Libi, Iraq chẳng thấy bất cứ ai động lòng.
  Hay họ là giống động vật thấp hơn người?
  Hãy chỉ cho tôi 1 entry trong Hang này tỏ lòng xót xa cho 1 người Palextin bị giết oan bởi các chiến dịch bành trướng chiếm đóng lãnh thổ của người Ixrael?
  Hay vì những gì thuộc về Phương Tây đều tốt đẹp chỉ vì chúng giàu và chúng là ông chủ?
  Ba triệu rưỡi người Việt chết bởi quá trình khai hóa văn minh của Mỹ và chư hầu? Liệu đã quên?

  • Lạc rang cả vỏ says:

   Vâng thưa bác, thì cũng tươgn tự như vụ máy bay Malaysia bị bắn rơi ở U, khi mà người ta “tin chắc” là do quân nổi dậy do Nga hỗ trợ bắn rơi, thì hàng đống nước mắt rơi, hàng loạt tiếng nói căm phẫn đòi công lý cho những nạn nhân vô tội vang lên khắp nơi, từ HC này cho đến hội trường LHQ, từ những người dân bình thường, ví dụ như ở HC (nhưng yêu công bằng dân chủ công lý) cho đến các vị ngoại trưởng, thủ tướng, …

   Nhưng đến giờ, khi phân vân không biết là quân nổi dậy hay chính quân đội U do phương Tây hỗ trợ bắn, thì những tiếng kêu than, những giọt nước mắt bặt luôn.

   Hóa ra chả có ai thương xót, thông cảm cho hàng trăm hành khách vô tội cả. Họ chỉ là công cụ để đám đông sử dụng, nhằm đạt được mục đích chửi rủa những người mà họ ghét thôi. Mặc dù những người bị ghét có thể cũng đáng ghét thật.

   Hê hê, đúng như một đồng nghiệp nhưng là bậc đàn anh nói: thật là không nhân bản, nhưng lại rất con người. Vì con người là thế mà. Đằng sau lớp vỏ bọc nhân từ, đa số con người là thế, nhẫn tâm, vô cảm. Mọi lý lẽ nói ra mồm, chỉ là để che đậy lợi ích ích kỷ của mình mà thôi.

   • Holland says:

    Đề nghị LRCV tìm đọc báo đi rồi hãy còm chưa muộn .Tôi chỉ ngắn gọn thôi có kết quả rồi đó .Ko những phiến quân Ukraine bắn bằng tên lửa BUK RAKET mà do sĩ quan tên lửa Nga chỉ huy .Tên tuổi cấp bậc đủ cả chỗ phóng tên lửa …Phần còn lại chịu khó tìm trên mạng thì ra thôi .

 19. trungle118 says:

  Xấu hay không là người sử dụng nó thôi các Bác ạ. Cầm cây viết mà như nhiều tay lề phải thì quá cha súng phóng hạt nhân. 🙂

 20. HỒ THƠM1 says:

  Hi hi… Và đây là “ngòi bút” của Việt Lam Lét Ông Bá Thanh rất tỉnh táo .

  Bởi vì Dân ta đang… hôn mê, nên Cụ Bá rất tỉnh táo! Hí hí… :mrgreen:

  • Xôi Thịt says:

   Thực ra cụ Bá mấy hôm không đi 🚽 được, dân gian gọi là … táo. Phóng viên VLL không chen vào được, nghe không rõ nên viết vậy thôi.

   PV Cua Times tại Đà Nẵng

  • Holland says:

   Các bác ơi bên FB thấy có hình chuẩn bị đưa quan tài từ máy bay ra đấy .Nhưng cũng thấy đưa các GS chuẩn bị hội chẩn cho ông NBT ,rồi chuyện trò với mọi người vui vẻ ra làm sao bla bla .Dĩ nhiên bên FB người ta mỉa mai là các vị ấy đang chẩn bệnh quan tài .

 21. Mongun says:

  Hang Cua cũng là nơi mà các còm sĩ được tự do dùng ngòi bút của mình.

 22. nguyenvan says:

  HM, đặt ngòi bút trước họng súng chính là sự đe dọa…
  Ngòi bút không đe dọa được họng súng mà là họng súng đe dọa…đặt họng súng trước ngòi bút chính là sự đe dọa…

 23. Trung Còi says:

  “Tổng thống Pháp Francois Hollande nói “Không một hành động dã man nào có thể dập tắt được tự do báo chí”
  Tổng BT báo Le Monde (Pháp): “Vụ bắn giết xảy ra nói rằng, cần phải đấu tranh chống lại sự thờ ơ, thiếu khoan dung, thói ngu xuẩn, và điên cuồng. Phải nhớ rằng tự do báo chí là thứ không thể mặc cả.” ”
  Ở Việt Nam.
  – ông Tổng BT báo Z nói : ….( chưa tìm ra để trích dẫn )
  – Bộ trưởng F phát biểu : ( .( chưa tìm ra để trích dẫn )
  Trung còi ( còm sĩ ) says : Tôi kính trọng những người tôn trọng tự do , tôn trọng sự thật và đang đấu tranh vì nó.

 24. Dove says:

  “Nếu lấy họng súng đối đầu với cây bút thì chẳng còn giá trị nào đáng kể trên trái đất này ngoại trừ máu đổ, hận thù và tội ác như mấy kẻ trong ảnh đã gây ra.”

  Đúng vậy.

  Đáng tiếc là ở Trung Cận Đông, để khai hóa dân chủ các nước “Văn Minh” đã quăng bút đi để xài bàn phím và “chơi” chó lửa rất to: tên lửa hành trình, drone …theo định hướng hậu thuẫn khôi phục lại văn hóa tra tấn thời Trung cổ.

  Chuyện xẩy ra ở Pháp, chẳng qua là việc một đầu bếp văn minh lãnh trách nhiệm thẩm vị của nồi canh hẹ mà Mỹ và NATO đã nấu đến lúc sống dở chín dở ở Trung Cận Đông thôi. Có gì đâu mà “lấy họng súng đối đầu với cây bút chì”.

  Chẳng nhẽ Lão Cua lại hòa nhập vào cơn “lên đồng tập thể” để rồi cùng NATO hăng tiết lên đánh ai đó?

  Lần này thì Syria, Libya hay Yemen?

  Chắc là Ba Lan! Tỷ dụ như vụ không tặc 11/9 phần lớn do người Ả Rập Saudi gây ra nhưng lại oánh Iraq và trước đây là “Sự kiện Vinh Bắc Bộ”.

  Dove thương những người vô tội bị sát hại như nhau, người Pháp cũng như người các chủng tộc khác vì vậy quyết chí làm cái xương trong họng của luận điệu “Chính Thống”.

  • TKO says:

   @ Cụ Dove:

   TKO mạo muội góp lời với cụ Dove, nếu bị nhận đá, cụ Dove đỡ hộ cháu nhé?

   Theo bài viết của bác Cua, người Pháp tự hào có ngòi bút Charlie.., nước Pháp đóng góp nhiều cho văn minh nhân loại, có nền văn học, nghệ thuật Pháp, có Tháp Eiffel, viện bảo tàng nổi tiếng, có Hoàng đế Napoleon, có tượng Nữ thần TỰ DO tặng cho nước Mỹ…

   —> Bác Cua bảo không nên dùng súng đấu với bút chì, cuộc đấu không cân sức chỉ gây thêm đổ máu hận thù. Nhất trí cao.

   ____________
   Hôm nay thứ Bảy, cho TKO lan man cổ tích với cụ Dove chút nhé.

   Cháu rất thích xem phim Mỹ, thấy người Mỹ có Đội trưởng Mỹ, Thần Sấm, Người khổng lồ xanh, có người biến đổi gen, vũ khí siêu hạng và một số giá trị Mỹ nổi tiếng như tự do dân chủ … phim hành động thì có người hùng Bruce Willis tài năng bắn súng đùng đùng, một đống người xấu đều … chết tốt!

   Người Nga hiện có TT Putin, có bánh mì đen, từng có Hồ Thiên Nga và Sông Đông êm đềm, có bài thơ “Tránh đừng đụng vào cây mùa lá rụng”, có Chiến tranh và Hòa bình của ông Tolstoi có L hay không có L, mà lần trước cụ Dove trả nhời rồi đến nay cháu cũng lại quên mất tiêu.

   Cõi Trung Đông được biết có nền văn hóa Ả Rập, Đạo Hồi, có múa bụng Phương Đông, lại có nhiều Vua dầu hỏa, có thảm thần Ba Tư và Nghìn lẻ một đêm….

   Giờ đây trên thế giới nhờ nỗ lực của các bên, dầu hỏa rớt giá vùn vụt, có lẽ thiên hạ hiện nay “dư xăng”, tha hồ vung tay cho chút gió và nếu được đổ dầu vào lửa.

   Cháu thích truyện Kim Dung, nên chi lấy ra mà nghiệm rằng: Giang hồ lại được một phen sóng gió, tranh hùng nghiệp bá vương. Ngụy quân tử Nhạc Bất Quần lúc tranh tối, tranh sáng, tranh thủ khuấy đảo giang hồ. Kiểu nào cũng chỉ còn hy vọng có một ni cô Nghi Lâm tiễn chân Nhạc Bất Quần về làm người thiên cổ.

   Ở xứ Ngàn lẻ một đêm thì chuyện kể rằng, cơn cuồng nộ của vị Hoàng Đế Ba Tư Shahryar, cũng chỉ còn hy vọng ở Sheherazade hóa giải một phần.

   Một thế giới … đầy bất ổn. Lo lo là!
   😦

   • Dove says:

    Với tâm tư như vậy, chúc TKO ăn kem vẫn thấy ngon.

    Nếu ko thấy ngon TKO thử bật “Phiên chợ Ba tư” lên rồi vừa nghe vừa ăn. Cam đoan là sẽ hiệu nghiệm. Nếu ko, Dove sẽ bồi thường bằng ông A. Tolstoi vì đã nhẫn tâm ủn TKO vào “Con đường đau khổ”.

    Đùa thì đùa, nhưng thực ra trong lòng đau xót và lo âu lắm.

    Nhớ hồi năm 1998 cơn gió hiu hiu mang tên “lạm phát động Bạt” của nước Thái Lan nhỏ xíu đã làm điêu đứng cả Đông Á. Còn bây giờ thì “trời đất lại nổi cơn gió bụi” tại Châu Âu già nua, bị chia rẽ và đang loạng quạng tìm lời giải đáp cho câu hỏi đi đâu về đâu, và lần này có thể sẽ là cơn siêu bão khủng hoảng giá dầu và lạm phát đồng rúp của Nga (một nền kinh tế có quy mô gấp gần 30 lần Thái Lan)

    Giá mà Dove tui có được niềm tin và sự lạc quan, dù rằng chỉ bằng 1/10 của Lão Cua nhỉ

    • TKO says:

     @ Cụ Dove:

     – TKO đang nghe Phiên chợ Ba Tư ++, vừa recomment cho cụ Dove.
     Nhạc rất hay. Cảm ơn cụ Dove nhé.

     http://www.nhaccuatui.com/playlist/phien-cho-ba-tu-cd1-le-nhat-quang.Z3jmN76vyp0K.html?st=2

     – Con đường đau khổ của ông A. Tolstoi có hai chị em Katya, Đasa – TKO đã luyện mấy lần. Vậy là bây giờ TKO nhớ ra ông Tolstoi kia có chữ gì rồi ạ.
     🙂
     – Chiến tranh rất đáng sợ. Tuy vậy nếu đã không tránh khỏi thì … cố nín thở – an nhiên mà chấp nhận. Tới đâu hay tới đó. Người xưa bảo “bôn ba không qua thời vận” người ta sống chết có số.

     P/s: Cụ Dove post đường link bài viết của Tác giả Trần Thị Vĩnh Tường, liệu có khi nào cụ Xang H sẽ hạ sơn, xuất hiện trò chuyện với cụ Dove ở Hang Cua không ạ?

    • Dove says:

     Lão Xang Hứng thiêng lắm, nhu Voldemort trong Harry Poster. Chớ nhắc đến tên, dù là thì thầm.

  • VINH PHUTHO-SG says:

   Bác Dove, xin nghe tui bói một quẻ . Sở dĩ Ông Obama chưa đánh Syrie là vì lỡ nhận giải Nobel hòa bình, mà ông này nếu có đánh thì cũng vừa đánh vừa run. Mai này nếu Hilary hoặc J Jeb Bush lên làm Tổng Thống Mỹ thì sẽ đánh Syrie ra trò đó. Lúc đó chắc Assad sẽ chạy qua tá túc ở VN thôi. Tui bói linh lắm đó.

   • Dove says:

    Rất hay VINH PHÚ THỌ à.

    Dove cũng đang chờ Hillary đấy. Que sera, sera – Assad mà bị đờn bà hạ sát thì theo giáo lý đạo hồi sẽ phải xuống địa ngục. Cho nên Assad sẽ chống cự rất hăng, có khi chít khăn đen tử vì đạo luôn. Nhờ vậy, nếu Assad đánh cho Hillary rũ rượi đầu tóc, áo váy xộc xệch lê dày cao gót tháo chạy về phố Wall, thì Charlie Hebdo lại có chủ đề rất nhậy cảm để vẽ biếm họa.

    Nhất định có câu phụ đề:

    Cầu xin Alax xá tội! Assad tui đánh phụ nữ chỉ là để tự vệ.

   • Vĩnh An says:

    Nga có căn cứ qs ở Siria và nhiều quyền lợi khác, muốn đánh Asad phải bước qua xác Putin đã. Chưa kể Iran sợ lạnh lưng sẽ không ngồi yên. Mỹ chả ngu gì mà đụng vào, chỉ xúi đám âm binh chọc ngoáy làm chảy máu từ từ đến …

 25. Hoàng cương says:

  Cũng có những luồng ý kiến cho rằng Tự D0 = Quá Trớn . Ta thử tưởng tượng nếu không có máy bay ,interne ..giá trị phổ quát của loài người . Nếu các đế chế Phương Tây cấm đoán tự do ,liệu chúng ta có những thành quả như ngày hôm nay . Và người Việt nam đã đóng góp gì cho thế giới , nhìn thế giới với đôi mắt thèm khát . Nhưng khi Phương Tây mắc sai lầm thì có vẻ hỉ hả . Vậy chúng ta đã trưởng thành chưa ?

 26. A. Phong says:

  Cám ơn ông Hiệu Minh cũng dùng ngòi bút để nói lên tiếng nói của mình.

%d bloggers like this: