Tại sao người Việt lười biếng?

Ảnh minh họa. Internet

Ảnh minh họa. Internet

Bài viết này chỉ đưa ra vài nguồn cơn tại sao người Việt trở nên lười. Giải pháp quá đơn giản khi đã biết nguyên nhân.

Một người bạn cho đường dẫn bài viết “Đất nước của những kẻ Lười Biếng” trên trang Triết học đường phố và hỏi ý kiến Cua Times thế nào.

Đọc bài, chợt nghĩ đến cha mẹ tôi một nắng hai sương vùng châu thổ sông Hồng và làm nên văn minh lúa nước. Nếu bảo họ là những người lười biếng thì tôi tin các cụ sẽ thốt lên “Thế hệ trước cha mẹ không lười, thế hệ cha mẹ không lười, thế hệ các con trong đó có anh Cua U60 cũng không lười, vài thế hệ sau anh Cua cũng không đến nỗi nào… cớ sao có thể kết luận đất nước của những kẻ lười biếng”

Một đất nước oằn lưng cho mấy cuộc chiến tranh, dù nước ngoài nhúng tay vào, chắc chắn họ không lười, biết hy sinh, biết đấu tranh, có tri thức, nên giặc phải thối lui.

Lịch sử có ngàn năm dựng nước và giữ nước không thể kết luận dân tộc ấy lười. Nếu ai dám gán cái mác lười biếng cho bất kỳ dân tộc nào, kẻ đó sẽ bị lên án vì tội lăng mạ.

Nhưng nếu ra đường Hà Nội, Sài Gòn hay bất kỳ thành phố lớn nào, hang cùng ngõ hẻm của đất nước ta, sẽ thấy những điều người viết đặt ra trong bài không phải “tự nhiên mà có”: lười vận động, lười tập thể dục, lười học, lười suy nghĩ, lười làm, và lười tranh đấu.

Làm chủ tập thể -> lười làm

Nhà quê xứ Việt là lũy tre làng, là cánh đồng lúa, là cây đa, bến nước sân đình, mái tranh nghèo và khói lam chiều, tiếng chim về tổ mỗi lúc chiều về… Những âm thanh và nhan sắc đồng quê ấy có được từ ngàn năm bởi sự cần cù chịu khó của người nông dân. Bản chất không lười biếng vì họ đổ mồ hôi, nước mắt, cho miếng cơm manh áo. Chỉ có số rất ít lười biếng, tham lam và độc ác mới tìm cách chiếm đoạt của những người hiền lành.

Cha mẹ tôi là một trong những nông dân chăm chỉ như hàng chục triệu người nghèo ở xứ này. Nhưng cuộc bể dâu đã biến họ thành những người thụ động, ỷ lại, trông chờ vào nhà nước.  Sức sáng tạo biến mất.

Nhớ hồi cải cách ruộng đất, ông bà được chia 5 sào gần nhà, 1 mẫu ở đồng xa gần núi Nhội lụt lội và khó cấy trồng, nhưng không vì thế mà ông bà buồn rầu mà sinh ra ỷ lại và lười biếng. Cả nhà đầu tắt mặt tối trên những thửa ruộng và gạo thóc cũng tạm đủ ăn.

Thế nhưng làm chủ tập thể đã biến những người nông dân thành kẻ trông chờ sung rụng. Chăm làm để làm gì, vì tất cả là của chung, chia chung, tại sao phải chăm chỉ để cho kẻ khác hưởng. Cha mẹ đã thế mong gì con cháu hơn. Nghèo đói và lầm than từ đó mà ra.

Từ khi có khoán 10, ruộng đất chia cho dân, họ được làm chủ theo đúng nghĩa tư nhân, cùng mảnh đất ấy, dân số tăng gấp 3, thế mà vẫn có gạo xuất khẩu, trong khi ngày xưa ông Nguyễn Duy Trinh mang bị gậy đi các nước XHCN xin từng bao bo bo cho gia súc ăn mang về cứu dân.

Nói dân xứ Việt lười là nói rất liều. Hãy tạo ra môi trường làm việc để họ không thể lười. Sở hữu tư nhân hay nhà nước, đó là định hướng cho cái lười hay chăm chỉ.

Sự bao cấp về tư tưởng –-> lười suy nghĩ

Hôm nay bắt đầu Hội nghị TW 10 của ĐCS VN. Mấy trăm vị ngồi trong hội trường quyết định số phận của 90 triệu người, bảo ghét Mỹ là phải ghét Mỹ, bắt yêu Liên Xô, Nga hay Trung Quốc, dân cấm được sai lời. Tư tưởng Mác Lê xuyên suốt chiều dài lịch sử gần 1 thế kỷ đã ăn sâu, bén rễ trong dân chúng. Ai nói khác, suy nghĩ khác bị coi là phản động.

Tem phiếu thời bao cấp. Ảnh: Internet

Tem phiếu thời bao cấp. Ảnh: Internet

Ông Kim Ngọc, bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phú, từng đưa ra khoán 10, muốn nông dân được làm chủ mảnh đất của mình, nhưng vì không đúng lúc, ông bị liệt vào tội chống CNXH. Mười mấy năm sau mới vinh danh ông, thì tác giả đã về với thế giới bên kia, sau bao nhiêu cay đắng.

Những chuyện tày trời trong CCRĐ, Nhân văn Giai Phẩm, rồi những vụ án xét lại, tiếp đến là cải tạo công thương sau 1975, đủ cho người dân biết cần phải im lặng. Việc hệ trọng là việc của đảng lo.

Mới đây thôi, vài anh nông dân chán đời, bỗng nảy ra muốn làm tầu ngầm, thử nghiệm máy bay. Những qui định chồng chéo, những thủ tục hành chính đã giúp các dự án này đi nhanh vào xó bếp.

Thôi thì trăm sự nhờ đảng và chính phủ. Nhưng khổ nỗi, đảng và chính phủ cũng là mình đó thôi. Họ không phải ba đầu sáu tay, cũng làm sai, nhưng sai không ai được nói, một cái vòng luẩn quẩn, làm mất đi tính sáng tạo và năng động của một dân tộc. Lười suy nghĩ từ đó mà ra.

Ở Mỹ 10 năm nay, chưa bao giờ tôi nghe Tổng thống Mỹ nói về tư tưởng cao siêu, ngoại trừ thể chế dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận và tam quyền phân lập, đưa quốc gia này thành số 1 trên thế giới.

Bảo dân Mỹ chăm hơn dân ta chưa chắc đã đúng, nhưng cái thể chế ở Hoa Kỳ bắt người ta chăm, không làm “cạp đất mà ăn”.

Lười đấu tranh –-> tránh đâu

Nếu trong một môi trường pháp luật nghiêm minh và độc lập, thể chế chính trị tam quyền phân lập, báo chí xứng đáng là quyền lực thứ 4, sẵn sàng lôi ra ánh sáng những mảng tối của những kẻ làm càn, thì chắc chắn người đấu tranh sẽ biết…tránh đâu.

Nhiều nhà văn, nhà báo, kể cả bloggers vì muốn đấu tranh cho công bằng đã bị cầm tù, xét xử bằng những phiên toàn Kangaroo. Thử hỏi rằng, trong một môi trường chính trị đó, ai dám đấu tranh.

Có người muốn xuống đường ủng hộ đảng và nhà nước trong chuyện biển đảo, hội phụ nữ, cựu chiến binh, thanh niên và cả an ninh đến dặn dò, mọi việc có nhà nước lo. Liệu bạn có muốn ra đường “tụ tập đông người”.

Đấu tranh – tránh đâu, câu cửa miệng của những người bị sa thải việc, bị ngăn chặn, thậm chí bị tù đày, vì muốn sự công bằng.

Giáo điều trong giáo dục –-> lười học

Hai thằng cu nhà này học ở trường Mỹ từ lớp 1 đến lớp 8. Nếu được nghỉ học chúng vui như bất kỳ đứa trẻ nào. Nhưng nếu đi học, các cháu cũng chẳng buồn.

Năm 2004-2005, cu Luck từng đi học ở trường làng Trích Sài, nên hiểu thế nào là cô phạt tường, đét đít, nên rất sợ đi học. Mỗi ngày đi học với cu cậu là một cực hình. Nhưng khi sang Mỹ, hình như môi trường giáo dục khác hẳn, cháu rất vui khi lên xe bus. Có khi còn hỏi “Hôm nay mình không đến lớp?”.

Đó là cách dạy, cách truyền đạt kiến thức, và mục tiêu giáo dục có vấn đề. Học để làm người hay học để xây dựng XHCN tươi đẹp, phục vụ mục đích chính trị. Các tiếp cận khác nhau nên giáo án khác nhau, cách học và tiếp thu khác nhau. Giáo trình khô cứng, cách giảng dạy đọc và chép, văn mẫu, thuộc lòng, sự lười học từ đó mà ra.

Bao giờ ta hướng tới một nền giáo dục vị nhân (vì con người) thì chuyện lười học sẽ biến mất. Môi trường giáo dục sẽ giúp trẻ em chăm hay lười học. Lười học trong trường, ra đời sẽ là kẻ lười biếng, lười làm, lười đọc, lười của mọi thứ lười. Nếu kẻ đó quyền cao chức trọng, thì dốt nát và lười biếng đi theo tham lam, dễ biến họ thành kẻ tàn nhẫn ngay với đồng loại.

Môi trường hủy hoại –-> lười tập thể dục

Tôi ở trong ngõ ở làng Trích Sài. Cứ mở cửa ra ngoài là xe máy ầm ỹ, khói bụi và ô nhiễm nặng. Muốn dậy sớm và ra đường hít thở không khí trong lành ư.

Great Falls Park. Ảnh: HM

Great Falls Park. Ảnh: HM

Có mỗi cái công viên Thống Nhất nay kế hoạch làm hotel, mai làm gara, lúc khác lo làm Disney Hà Nội. Ven hồ Tây nhôm nhoam, nước hồ thối hoăng, cá chết hàng loạt.  Chạy quanh đó có mà viêm phổi cấp.

Chuyện môi trường nên học người Mỹ. Mỗi khu dân cư có quy định bao nhiêu phần trăm cây xanh. Nhà người bạn vừa xây xong, vài tuần bỗng có giấy báo, quí ông bà phải trồng thêm 5 cây nữa cho tỷ lệ cây xanh hài hòa. Hóa ra cảnh sát môi trường bay trên trời, cứ thấy chỗ nào trống là họ báo.

Trong khu vài ngàn dân có vài sân tennis miễn phí, sân bóng đá, bóng chầy, bóng bầu dục. Cạnh những đường cao tốc trong khu Arlington và Fairfax (Virginia) có những đường dành riêng cho xe đạp thể thao, chạy bộ. Sáng sáng dự báo thời tiết có kèm theo độ ô nhiễm của phấn hoa.

Sống trong những khu nhà trong sạch như thế, tỷ lệ người thích thể dục thể thao sẽ cao hơn nhiều so với Hà Nội hay Sài Gòn.

Muốn dân thích thể thao phải có không gian công cộng, ai cũng được hưởng, chứ không chỉ có tennis hay sân golf cho nhà giầu. Muốn thế, qui hoạch phải dự định cho hàng thế kỷ.

Môi trường sạch, kiến trúc đô thị sang trọng, cảnh quan đẹp, kéo người văn minh tới sống. Tiền của, sức khỏe, sự sáng tạo và năng đông, biết đấu tranh, ham học, ham đọc, là sức mạnh đất nước đó.

Nguyên nhân còn nhiều. Biết tại sao rồi, giải pháp đôi khi thật đơn giản. Lan man thế, không hiểu các bạn nghĩ thế nào.

HM. 4-1-2015

Breaking News

Entry vừa lên blog thì nghe tin ông Nguyễn Bá Thanh sẽ từ Mỹ về Đà Nẵng, quê hương của ông, để điều trị tiếp.

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/215041/ong-nguyen-ba-thanh-ve-da-nang-dieu-tri.html

Hiệu Minh blog từng có bài ví ông như Kinh Kha đi ám sát vua Tần. Có chi tiết tưởng tượng ông Thanh đứng bên sông Hàn (Đà Nẵng) ứng tác hai câu thơ như thích khách tặng bạn tại bờ sông Dịch thuở nào cũng thấy na ná như Kinh Kha

Gió đìu hiu sông Dịch lạnh lùng ghê//Tráng sĩ một đi không trở về

Có lẽ việc ông đang làm “lành ít dữ nhiều”, nguy hiểm không kém Kinh tiên sinh mang chuỷ thủ tẩm thuốc độc vào triều để hạ sát vua Tần.

https://hieuminh.org/2013/04/16/nguyen-ba-thanh-quan-sut-can-dan-co-duoc-nho/

Cua Times tiên đoán như thần 🙂

Advertisements

128 Responses to Tại sao người Việt lười biếng?

 1. Nguyễn V.N. says:

  Các bạn nghĩ thế nào hử?

  Không nghe thằng chó nào hết hãy tự thân vận động, đổi mầu như con kỳ nhông!

  Dữ liệu cho sẵn: Có 90 triệu ngu dân trong đó 87 triệu nô lệ. Bọn này tự biểu quyết điều 4 cho 3 triệu sai nha-anh em quan lại trèo lên cầm đầu nắm cổ. Sai nha -anh em quan lại- cho tí mầu là tối mắt tối mũi chăn bọn nô lệ đến nơi đến chốn.

  Nhiệm vụ của chúng ta: Kiếm chác tối đa mà an toàn, không vấy bẩn tay chân, uy tín, sức lực và có thể ăn ngon ngủ yên không cắn dứt lương tâm.

  Quan trọng nhất là phải tự biết sức mình. Cuộc chơi luật rừng thủ đoạn dối trá miệng lưỡi vô cùng tàn bạo đòi hỏi cực kỳ cẩn thận trong tiếp cận. Không biết mình là ai, kể như chết chắc. Không bao giờ chống lại xe lu. Dùng xe lu dí kẻ khác là hiệu quả. Tránh xe lu đâm là hợp lý!

  Một, nếu có tài như các anh Thuyết buôn vua, Kiên bạc, Dũng tổng thì có thể chơi với Lãnh tụ trở thành Tay to. Lãnh tụ luôn cần Tay to để biến quyền lực tuyệt đối thành tiền mặt. Hãy tham gia vào trò chơi đi trên dây này nếu đủ tài. Nhưng phải ghi nhớ và hàng ngày kiểm tra tình hình: Quyền lực ở đây là quyền lực NHIỆM KỲ. Hãy thoát khỏi cuộc chơi và rút tiền mặt chuyển thẳng sang Thụy sỹ trước khi nhiệm kỳ kết thúc. Trò này kiếm lớn nhưng không cẩn thận có thể tàn đời như các anh nêu trên.

  Hai, nếu ít tài cán và ít máu me hơn với các anh loại một thì đánh bạn với Sai nha- anh em quan lại. Các anh Sai nha- anh em quan lại- nói chung chỉ cần chi ít mầu là làm lơ, thậm chí làm cai để ta bóc lột nô lệ luôn. Công nhân tình dục, xuất khẩu nô lệ đều là những mảng ngon ăn. Tuy nhiên công việc này có thể đòi hỏi phải nhúng tay xuống cứt nên có thể sẽ áy náy lương tâm khó ngủ cho nên chỉ thích hợp với các bạn ít học ít văn hóa nhưng máu me làm tiền.

  Ba, nếu có tài nhưng nhát gan thì nên lợi dụng việc nhìn ra sóng mà hớt váng. Các Tay to thủ đoạn tạo sóng. Hãy chú ý nhận ra mà thủ lợi. Đừng áy náy lương tâm tại sao lại hưởng lợi – giá trị thặng dư do nô lệ làm ra- vô lý như vậy. Luật cuộc chơi là như vậy, bạn không chơi sẽ có kẻ khác thế chỗ chơi ngay! Nô lệ thời nào cũng phải bị bóc lột! Quan trọng nhất không chống lại xe lu như các anh Điếu cày, Tiến Trung, Định. Xe lu do nô lệ đóng để nghiền nô lệ. Thân ta quý giá khôn vàng hơn nhiều vận mệnh của 87 triệu nô lệ việc gì mà phải lấy thân mình chèn bánh xe lu!

  Tôi cũng như ông- Hiệu Minh- thuộc loại thứ ba.

  Các bạn hãy chọn cho mình tiếp cận hợp lý.

 2. Anh Kiệt says:

  Dạ, em Anh Kiệt đây ạ.
  Vì sao người Việt lười biếng? theo em giải đáp khá kỹ ở cuốn “Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm” và “Sáu Dân trong lòng dân”. Các bác thông cảm, tự đọc tự luận, em sống ở Hà Nội của ta, Thủ đô yêu dấu, em chẳng nên huỵch toẹt mà phiền đến bản thân và gia đình.
  Xin lỗi các bác cho em hỏi: Lâu nay không thấy Lão bà bà vào còm, bác nào biết Lão bà bà đâu không ạ. Lão bà bà mà đọc những dòng này thì xin lên tiếng giúp ạ, em nhớ Lão bà bà.

 3. VT says:

  Nói người Việt lười biếng là không đúng .
  Đừng thấy hành vi của hơn 3 triệu người tự xưng là đại diện mà quy chụp cho tính cách cả một dân tộc có bề dày lịch sử dựng nước và giữ nước .
  Với cái nhìn biện chứng và thực tế khách quan ,thì cách nhìn nhận có tính quy chụp như vậy người Việt sẽ có cả tính tham lam ,lừa dối ,ăn cắp ,độc tài …Cực lực phản đối entry này
  TKO @: cho xin số điện thoại để khi thấy tem sẽ gọi để nhường !!

  • TKO says:

   @ Bác VT:

   Cảm ơn bác VT đã có nhã ý nhường tem cho TKO nha.
   E rằng, khi đó TKO có chạy đua giựt tem thì cũng không kịp so với cụ Dove và bác CD@ hay tem kiểu Pháp.

   P/s: Số điện thoại của TKO hiện SUV đang quản lý, xin bác VT tùy nghi nhé.
   🙂

  • Hiệu Minh says:

   Xin đừng hẹn hò trong hang Cua, hậu quả khôn lường, chủ blog phải đứng ra chịu đòn thay thì nguy hiểm. Ra tòa sẽ bị liệt vào tội đồng lõa vì cung cấp điều kiện gây án 🙂

   • TKO says:

    @ Bác Cua:

    Bác Cua yên tâm nha, “hẹn hò” chắc chắn không diễn ra trong Hang Cua của bác đâu ạ.
    Địa điểm “gây án” sẽ được các đương sự minh bạch công khai dưới ánh sáng tinh thần của Tổ chức minh bạc quốc tế … Đèn Cù.
    🙂

 4. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Tôi xin phép phân biệt hai khái niệm: con người VN và dân tộc VN. Xin đề cập đến dân tộc VN. Theo tôi, để đánh giá một dân tộc chăm hay lười cần phải dựa vào hai tiêu chí.
  Thứ nhất, dân tộc có ý chí và khả năng làm đủ những điều cần làm để tồn tại không? Thứ hai, dân tộc có ý chí và khả năng làm đủ những điều cần làm để phát triển không?
  Trong vòng gần 30 chục năm qua, người Việt ở VN với tư cách cộng đồng dân tộc đã chứng tỏ mình đủ quyết tâm, chăm chỉ để tự cởi trói cơ chế kinh tế nâng cao mức sống rõ rệt . Qua đó, người VN thể hiện sự CHĂM LÀM truyền thống khá mạnh mẽ.
  Kết quả người VN đã tạo cho mình một mức thu nhập TB thấp theo phân loại của World Bank và giải quyết bài toán “tồn tại” ở mức mà phần lớn các quốc gia trên thế giới đã có từ đầu thế kỷ 20.
  Tuy vây, mức này cũng tạm đủ để các dân tộc khác đã ít phải tương trợ cưu mang VN hơn. Quốc gia VN có đôi chút tiếng nói khiêm tốn trong các Diễn đàn quốc tế làm cho không ít người Việt có ảo tưởng về sự BẰNG CHỊ BẰNG EM của mình.
  Thực tế thì người VN đi làm ăn khắp thế giới không đến mức bị xua đuổi. Nhưng cũng không quá được chào đón và chưa hề có thương hiệu.
  Cái giá phải trả khá đắt. Cái giá thứ nhất là một nền kinh tế dựa trên khai thác tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt và tài nguyên lao động thô sơ ngày càng mất giá.
  Giá phải trả thư hai là việc duy trì một thể chế lạc hậu không đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế tiếp tục và làm triệt tiêu động lực phấn đấu của nhiều người VN làm cho họ trở thành lười kể cả LƯỜI LÀM.
  Vậy dân tộc VN có đủ ý chí và khả năng làm những điều cần làm để phát triển bắt kịp các dân tộc khác trong thể kỷ 21 không? Theo tôi câu hỏi còn bỏ ngỏ.
  Nhìn vào cộng đồng người VN ở các nước phát triển với thể chế tiến bộ ta thấy người VN thế hệ nhập cư đầu tiên thường đã kịp giải quyết rất tốt bài toán tồn tại và có đôi chút tích lũy học vấn cho thể hệ sau bằng cách quyết liệt CHĂM LÀM.
  Thế hệ VN thứ hai và thứ ba ở các nước này nhờ đó thường đã TOÀN PHẦN bước vào tầng lớp TRUNG LƯU nhanh hơn so với một số cộng đồng xuất xứ từ Châu Phi Đen, Bắc Phi, Mỹ Latin.
  Tuy nhiên, có một nghịch lý rõ rệt. Trong các cộng đồng VN kể cả các nước có lịch sử nhập cư VN lâu đời như Pháp rất ít người VN bước vào được tầng lớp THƯỢNG LƯU TINH HOA so với các cộng đồng khác (Algeria chẳng hạn). Hình như người VN còn thiếu một điều gì đó. Theo tôi có lẽ đó chính là khả năng CHĂM NGHĨ để sáng tạo mà việc CHĂM LÀM không bù đắp được.
  Hy vọng rằng việc cải thiện thể chế sẽ tạo động lực mới cho phát triển kinh tế và xã hội VN, cho phép tiếp tục phát huy truyền thống CHĂM LÀM của người VN. Cũng để tạo điều kiện cho ngày càng nhiều người VN nhận thức được ý nghĩa của việc CHĂM NGHĨ. Tiền đề cho VN có một vị trí TRUNG LƯU xứng đáng trong cộng đồng các dân tộc trên thế giới thế kỷ 21.

  • Hoàng cương says:

   Tôi đồng ý với bác TamHmong nhiều điểm , chỉ góp bàn thêm với bác ở điểm mấu chốt – khả năng CHĂM NGHĨ sáng tạo của người Việt bước vào giới Thượng lưu .
   – Năng lượng tích tụ trong người Việt ở một tầm vóc sức khỏe hạng trung bình .
   – Văn hóa vị tình thiên về cục bộ địa phương ,tính hội nhập sâu chưa quyết liệt
   -Chưa vượt lên được tư duy ( thích đi đầu )
   … khởi điểm đạt đến độ chín rất muộn ,sức khỏe đi xuống ,liên kết gia đình mạnh mẽ làm cho người Việt giảm hưng phấn trong công việc .
   Nếu người châu âu sẵn sàn hy sinh tình riêng gia đình vì đam mê công việc , còn người Việt khó có khả năng này .

  • Vĩnh An says:

   + Thiên nhiên khắc nghiệt trồng cấy không biết có được mùa không nên dân mơ nồi cơm Thạch Sanh là chuyện thường, có chi gọi là lười biếng
   + Chuyện Trạng cũng chỉ là thể loại châm biếm, tự sướng của dân giống như các loại trào lộng của các dân tộc khác, hoàn toàn không thể hiện tính cách xấu của dân Việt
   + Nhật Bản là 1 dân tộc vị kỷ, có thiên hướng cuồng tín, nước có giầu dân cũng chẳng sung sướng gì. Hoàn toàn không nên và không thể là tấm gương cho VN, 1 dân tộc hiền hòa nhân ái
   + VN giống bầy sư tử lười vật vờ trên đồng cỏ cái lười của nó không hề giống cái lười biếng uể oải nằm nhai cỏ của loài trâu. Hãy kiên nhẫn cho đến lúc sư tử tỉnh mộng
   Vài lời trước khi đi ngủ. Kính bác
   À nghe nói Pháp và Đức đang bàn cachs giải nguy cho Nga, họ sợ con gấu kiệt sức sẽ dẫm lên chân họ, chúc mừng bác

   • Brave Hoang says:

    VN hiền hòa nhân ái, theo tôi điều này ko đúng. Bờ cõi VN rộng như ngày nay phần lớn nhờ vào sự hiếu chiến, binh biến với các quốc gia xung quanh. Bất kỳ dân tộc nào cũng tự cho mình hiền hòa được, nhưng cứ nhìn vào bản đồ các triều đại sẽ rõ.

    • VINH PHUTHO-SG says:

     Dân tộc nào cũng hiều hòa, và cả hiếu chiến. Khi diều kiện sống tốt , có khả năng phát triển thì hiếu hòa. Khi điều kiện sống không tốt thì họ hiếu chiến để giành không gian sống. Lịch sử loài người đã chứng minh thế.

  • Hui says:

   “người VN đi làm ăn khắp thế giới không đến mức bị xua đuổi”? Nếu bác có xìn, xin sang chiều vắng thanh bình ngoại ô Matxcova. Nơi ấy có những tầng hầm có nhiều người Việt làm việc với điều kiện nông trưởng tư bản thế kỷ 18. Vậy mà vẫn bị “xua đuổi”. Thình thoảng cảnh sát Nga tới bắt họ. có những em gái sợ chạy vào rừng, rồi chết rét (đau).
   Nếu chúng ta đủ cynic để nhạo báng bằng ngôn ngữ thần chết, thì quả là Gấu không xua đuổi, theo nghĩa là họ chỉ ném đá ao bèo với những người lao động (bị biến thành) bất hợp pháp ở miền bạch dương tha thướt chiều vàng.

 5. Ương ương says:

  Ông Nguyễn Duy Trinh là cựu PTT kiêm ngoại trưởng CPVNDCCH không được giao nhiệm vụ tay gậy tay bị, người được giao nhiệm vụ này trong nhiều năm là ông cựu PTT Lê Thanh Nghị(tên thật là Nguyễn Văn Xứng, còn có biệt hiệu là Phó Cối).

 6. CỐT THÉP says:

  LAN MAN VỀ TẠI SAO NGƯỜI VIỆT LƯỜI TẬP THỂ DỤC.

  1. ĐI TỪ VĨ MÔ

  Nhìn lại quá khứ cho tới bây giờ các cấp lãnh đạo ít chú ý đến đưa thể lực vào tiêu chuẩn của quan chức, hoặc có đưa vào thì cũng không phải dạng đề cao thể lực.
  Ví dụ : Khi xưa thì có tiêu chuẩn VỪA HỒNG VỪA CHUYÊN , không thấy nói về THỂ LỰC
  .
  ngay bây giờ khi bác LÚ phát biểu tại đại hội HỘI LIÊN HIỆP THANH NIÊN VIỆT NAM, bác LÚ chỉ đạo : thanh niên cần phài có 5 T là : TÂM, TÀI, TRÍ, TỰ CHỦ, TỰ TRỌNG mà không nhắc đến THỂ LỰC. Tại sao bác chỉ nói 5 T mà không nói 6T Theo tôi có nguyên nhân của nói.

  Nhìn vào hàng ngũ lãnh đạo cấp cao :
  – Anh ba QUYẾT LIỆT thì bụng vượt mặt
  – Anh XUÂN PHÚC thì cái mặt tròn hơn mặt trăng đêm rằm
  – Anh HẢI phó thủ tướng Mặt thì như cái bánh bao
  – Bết nhất là anh THANH, bộ trưởng bộ sức mạnh, mà nhìn vừa bấy, vừa bết. Tướng ngày xưa cưỡi ngựa múa đai đao 70 cân, Tướng THANH nhà ta thì..miễn bàn. Tôi đồ rằng thằng TÀU nó hay gây sự với mình là vì nó nom tướng mình bấy quá.
  – Ngay bác cả LÚ củng vậy, tác phong chậm rề rề, nói năng thì ề à, Cho dù bác LÚ có nói đúng ( (ví dụ thôi) thì với tác phong chậm chạp, ề à cùa bác cũng không sao truyền được lửa cho dân tộc

  Chỉ lấy vài ví dụ thôi, chứ lấy hết ra thì lại bảo bôi xấu chế đô

  2. NHÌN TỪ VI MÔ :

  Người VIỆT đầu tư nhiều cho sức khỏe, nhưng lại không đúng cách. Nhiều khi hại nhiều hơn lợi.

  – Người việt đầu tư cho sức khỏe chủ yếu đầu tư cho ĂN, ĂN ĐƯỢC, NGỦ ĐƯỢC là TIÊN. nhưng không biết ĂN ĐƯỢC (nhiều) NGỦ ĐƯỢC (nhiều) là mầm mống của bệnh tật.
  – Người VIỆT quan niệm TRẮNG TRẺO là ĐẸP, càng TRẮNG càng ĐẸP. xem nhìn hình NGỌC TRINH đứng cạnh các người đẹp châu ÂU thì thấy NGỌC TRINH trắng gấp mấy lần họ. Từ quan niệm sai này nên người VIỆT ít phơi nắng dẩn đến yếu.

  Người VIỆT cũng tập thể dục, thể thao nhưng thường là tập không đúng cách từ đó không có hiệu quả, hoặc hiệu quả thấp nên chán không tập nữa.

  Khoa học về thể chất ở VN còn kém là một phần, hiện tại trong MẠNG INTERNET rất nhiều bài viết về sức khỏe thượng vàng hạ cám. nếu không có kiến thức tối thiếu về thể chất thì cũng khó tiếp thu.

  Người VIỆT thích ỒN ÀO, tập thể dục phài có bạn tập, nơi công viên, sân tập, phòng tập. ít người biết rằng khi tập thể dục thì tập một mình nơi yên tĩnh, không khí trong lành là tốt nhất ( trừ các môn thể thao đối kháng )

  nói chung là kiến thức về thể chất của nhiều người VIỆT còn kém.

  3. NHÌN VÀO TỔNG THỐNG MỸ BUSH.

  tối nhớ năm 2006, khi sang HÀ NỘI đâu như 03 ngày thì phải, ngoài chuyên cơ chở tổng thống, còn có một máy bay chở thiết bị tập thể dục thể thao sang HÀ NỘI cho ông BUSH tập. KINH.

  tôi cũng nhớ, thủ tướng ÚC khi sang HÀ NỘI họp gì đó mà buổi sáng ông ấy chạy bộ mấy vòng BỜ HỒ. HÃI.

  Nhìn các nguyên thủ MỸ ông nào tác phong cũng cực kỳ nhanh nhẹn, nói năng dứt khoát, mạnh mẽ, chưa biết đúng sai ( đúng sai xét sau), nhưng củng đã thấy khoái

  Lan man vậy thôi, còn dành thời gian đi tập tạ thể hình đây. hi ..hi…

  • TC Bình says:

   Đúng là Cốt gân…lộn, Cốt Thép 🙂

  • Vĩnh An says:

   Tập tạ với thể hình là hỏng rồi, về sau dễ bị đau nhức cơ, run tay, đau khớp. Tập xong nhớ bỏ thời gian tập cho lỏng cơ đi nhé, khí công nó gọi là thu khí lực về đan điền.
   Nếu thấy phức tạp quá thì ra … cửa hàng mát – xa mát gần 😀

 7. chinhlop says:

  30-10-2014
  Đâu là nguyên nhân mọi yếu kém của người Việt ?

  Trên FB Nhân Thế Hoàng, hôm nay 30-10-2014, tôi đọc thấy đoạn văn sau đây:
  Nhiều bạn bè trong nước cứ chê rằng: Người Việt mình xấu xí, lười nhác, giỏi làm thầy hơn làm thợ nên đất nước mới không phát triển chứ không phải do đường lối chính sách, vì đường lối chính sách đưa ra là đúng chỉ do người thực hiện không làm đúng theo chỉ thị mà thôi.

  Cái này là điệp khúc mà mấy bạn trẻ cuồng đảng hay phát ngôn để bảo vệ khi có ý kiến trái chiều chê trách về các vấn đề xã hội hay tình trạng bê bết của nền kinh tế hiện nay.
  Thế bạn có biết, cũng là người Việt nhưng năng suất lao động của 3 triệu người Việt ở Mỹ tương đương với năng suất lao động của 90 triệu người Việt trong nước hay không? Con số 100 tỷ USD tạo ra hằng năm của 3 triệu người Việt ở Mỹ đã nói lên điều đó, điều này chứng minh người Việt không thua kém bất cứ dân tộc nào trên thế giới về độ thông minh, cần cù, chịu khó, chỉ là do bị kèm cặp quá nên 90 triệu người trong nước mới làm việc kém năng suất và hiệu quả như vậy. Người xưa có câu: “Cây quýt trồng ở đất này thì ngọt mà mang sang đất khác thì chua”, và lạ thay cây quýt Việt thường chua ở xứ mình nhưng lại ngọt ở xứ người!

  Xin ghi nhanh ở đây mấy suy nghĩ của bản thân tôi về chuyện này:

  Lịch sử vấn đề
  Nhiều thói hư tật xấu ở người Việt mà chúng ta mới phát hiện, theo tôi, đã có từ thời trung đại, từ thế kỷ XIX về trước.
  Khi làm chuyên mục những lời cảnh tỉnh của người xưa, đăng trên TTVH hồi 2005-2007 và sau có đưa vào blog cá nhân, tôi chủ yếu lấy ý kiến của các nhà trí thức VN đầu thế kỷ XX.
  Đối tượng phê phán của họ là cách sống cách suy nghĩ làm ăn của người Việt trước khi bước sang thời hiện đại, tức là trước khi chuyển qua thời Pháp thuộc. Bản thân các trí thức này sở dĩ có cái nhìn sáng suốt đó cũng là sau khi theo học ở các nhà trường người Pháp mới mở, có được cách nhìn cách nghĩ của phương Tây.

  Từ sau 1945, yếu tố tự phê phán trong tư duy người Việt ngày càng thui chột, các trí thức được đào tạo sau cách mạng khi suy nghĩ về người Việt chủ yếu làm nổi bật các mặt tích cực trong tính cách người Việt. Để làm gì? Để động viên người ta đi đánh giặc.Vì cái mục đích cao cả nhưng lại thiển cận ấy, cho phép mình khen lu bù, “khen cho nó chết”, không cần biết hậu quả sẽ tới.

  Trong và sau chiến tranh, nhiều thói xấu cũ của người Việt càng cô kết đậm đà sâu sắc hơn, người ta lại hay giở lý ra để tự biện hộ. Chỉ đến khi bắt tay vào việc làm ăn sinh sống theo nhịp sống bình thường, gặp nhiều cú sứt đầu mẻ trán, thì cái nhu cầu tự phê phán kia mới trở lại.
  Nhưng dùng lại một câu trong Truyện Kiều — rằng quen mất nết đi rồi, — chúng ta thiếu hẳn những nhà nghiên cứu nhìn sâu vào các quá trình tâm lý xã hội và xem xét sự phát triển của cộng đồng trong chiểu dài lịch sử, đối chiếu với những chuẩn mực phổ quát của con người hiện đại, từ đó làm cuộc phân tích toàn diện để giúp cho cả cộng đồng có được một cuộc tự nhận thức chính xác.
  Các lời bàn cãi hiện nay còn loanh quanh và thiếu sức thuyết phục, nhiều khi lại đi lạc hướng.

  Tại sao lại có hiện tượng ở trong nước thì dở, ra nước ngoài mới tử tế?
  Dẫn chứng mà bạn Nhân Thế Hoàng nêu lên là không thể cãi được.Theo tôi nó chỉ chứng tỏ, cái hay cái tốt ở người mình không bền chắc. Chỉ khi bị buộc phải làm theo sự chỉ đạo của người khác, chúng ta mới dứt bỏ được thói quen cố hữu từ ngàn đời ông cha để lại để có thể sống và làm việc như mọi con người tử tế khác trên thế giới.
  Chính trường hợp 3 triệu người VN ở Mỹ mà bạn Hoàng nêu là nằm trong hoàn cảnh đó.
  Trở lại với đầu thế kỷ XX. Tôi nói điều sau đây với tâm lý rất ngần ngại – nó đi ngược với những điều tôi cùng với mọi người quen cho là như vậy nhưng nghĩ đi nghĩ lại thấy không tự bác bỏ được nên buộc phải nói — đó là, chính do sự bảo trợ của người Pháp, sống trong một nhà nước do người Pháp quản lý, mà người Việt có được sự thay đổi trong tính cách và có những bộ phận đạt được cách sống cách suy nghĩ trình độ làm việc của con người hiện đại.
  Kết luận tạm thời của tôi: chúng ta là một cộng đồng kém về năng lực tự quản lý. Trong những điều mà chúng ta học được từ văn hóa Trung Hoa, cái chúng ta học được ít nhất là văn hóa tổ chức xã hội, văn hóa quyền lực. Cai trị học – bên Trung quốc người ta gọi là trị quốc chi đạo — là cả một vấn đề lớn, muốn có kết luận thuyết phục cần trở lại với các tài liệu lịch sử, phải nhiều người mới làm được, tôi chỉ nêu sơ sơ như vậy.

  Dưới đây để chứng minh cho ý kiến trên, tôi lấy thêm một số ví dụ không phải trong khu vực chính trị mà chỉ là trong phạm vi đời sống thông thường.

  Trong thế kỷ XX, chúng ta bắt đầu có những nhà khoa học tự nhiên đạt chuẩn quốc tế. Nhưng nhìn vào tiểu sử của họ ta thấy ngay không người nào trong họ là không trải qua việc một thời gian dài học ở nước ngoài. Thực tế VN, nền giáo dục VN không thể đào tạo ra họ. Ngô Bảo Châu – cũng như Tôn Thất Tùng, Trần Đức Thảo trước kia — không chỉ là hiện tượng của văn hóa VN mà còn là hiện tượng của văn hóa Tây phương, trước tiên là văn hóa Pháp. Sao ta lại cứ cố quên như vậy?

  Trong phạm vi hướng nghiệp cho con em trong các gia đình bình thường, chị Phương Quỳnh bạn tôi có lần kể cho tôi chuyện sau.
  — Con mình học khá giỏi, nhưng đi làm cho các ông chủ trong nước một hồi, thấy đằng nào cũng chết.
  Làm cho nhà nước thì gặp toàn những ông dốt, lại còn cái lối phong kiến cổ lỗ, coi bọn mới ra trường như kẻ ăn người ở, chuyên sai vặt.
  Làm cho tư nhân – nhất là tư nhân xuất thân Hà Nội – cũng phần lớn là bọn trương ra cái biển thật to để dọa thiên hạ, chưa làm đã lo buôn lậu với lại đi hối lộ cấp trên cùng là sẵn sàng cạnh tranh với các đồng nghiệp bằng mọi thủ đoạn man rợ.
  Và Phương Quỳnh khuyên:
  — Các cậu có con bây giờ thì phải tính trước đi, cố hướng con cái kiếm được việc cho các hãng nước ngoài, ở đó cắn răng mà học lấy nghề thì mới nên người được.

  Vài điều tôi tạm rút ra cho mình:
  + Xã hội VN từ nhiều thế kỷ nay chỉ được tổ chức theo những nguyên tắc quá đơn giản. Việc quản lý con người theo nghĩa đầy đủ nhất của chữ này chưa bao giờ được coi như một nghiệp vụ mà người ta phải học hỏi mới làm được. Cái khó nhất với nhiều người Việt có năng lực là tìm ra ông chủ xứng đáng với mình.

  + Chính vì chúng ta không có những nhà quản lý giỏi, những ông chủ giỏi mà mọi nghề nghiệp trong xã hội đều cứ mãi mãi lạc hậu, và trước mắt chỉ đi làm ăn dưới quyền chỉ đạo của người nước ngoài, ta mới khá lên được.

  +Chỉ lúc đó, ta mới có quyền tự hào. Chỉ lúc đó, dân ta mới sửa được những tính xấu cố hữu như lười biếng dối trá ăn cắp …và – cho tôi bổ sung thêm một thói xấu nữa — là chỉ giỏi cãi bừa cãi sằng, hễ ai động vào tử huyệt của mình là chửi người ta thiếu thiện chí.

 8. Dân gian says:

  Nghe đồn ở Việt Nam mới xuất hiện một dân tộc mới. Đặc điểm: Ăn không chừa cái gì của dân. Số lượng chưa nhiều nhưng đang có xu hướng tăng nhanh. Có anh em họ hàng với dân tộc Kinh. Được công đồng Việt đặt tên là dân tộc Tởm.

 9. Cố nhân says:

  Có lẽ nhiều người không thèm quan tâm đến những gì cụ Hui phát biểu. Vậy tôi sẽ chiếu cố. Âu cũng là một việc làm tử tế.
  Cụ Hiu, xin cụ cho biết cùng thời điểm VN đang là thuộc địa, còn có nhiều nước khác cũng chung tình trạng. Vậy giờ này các nước đó đang ở đâu?
  Cứ từ từ trả lời từng câu một.

  • Hui says:

   Tôi đọc sách thấy các cụ VN nói VN trước thời thuộc địa kém hơn Pháp khoảng 2 thế kỷ. Tôi đồng ý là sau khi VN giành độc lập, đã liên tục mất thời cơ để đi lên (lý do là lười, thế thôi). và anh đừng chiếu cố đến tôi làm gì. Tôi sống đến nay U60 chưa cần bất kỳ ai chiếu cố (tôi đã ttừng từ chối một chân ngon ở nước ngoài vì thấy 1 anh khác từng được chuẩn bị cho vị trí này đã lâu. Còn tôi thì được chiều cố kiều bị một người khác tranh mất suất mà tôi đã được chuẩn bị, nên tô chức đá lên). Nói thực tôi có nhiều điều tự ti về cái lười và hay tự mãn của dân Việt, nhưng quả thực không bao giờ là đối tượng của chiếu cố (nhất là nay đã ngang tuổi hưu). Xin nói với anh Cổ nhân và Dân gian (nick) là tôi luôn kính trọng người khác vì biết học cách kính trọng mình, và kính trọng sự thật.

 10. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Người Việt xưa không biết như thế nào, nhưng người Việt ngày nay thì đúng là lười. Theo tôi, Hệ thống đã tạo ra, sinh ra những thế hệ người Việt lười.
  Xưa kia, người Việt hầu như sống nhờ vào viện trợ. Hàng năm Bộ trưởng Ngoại giao, Thủ tướng (có lúc gọi là Chủ tịch HĐBT) phải xách cặp đi các nước để xin xăng dầu, sắt thép, bột mì,..Vì không phải làm lụng vất vả nên nhưng vẫn có cái để tiêu pha, phá phách nên đâm quen, sinh Lười. Lười động não, lười vận động…Cả Hệ thống từ trên xuống dưới đều như vậy. Về vật chất thì có Liên Xô, Phe lo, về tinh thần thì sẵn có chủ nghĩa Mac Lê rồi. Cứ thế mà sống, mà đi lên. Dân gian ngày xưa thấy xót vì thấy của cải người ta cho không sử dụng cho đúng chỗ, đúng mục đích nên có câu “càng cho càng phá”.
  Sau này, khi Phe sụp đổ, không còn nơi để xin nữa thì đào khoáng sản, chặt cây rừng, múc dầu đí bán. Sống gấp! Hết ỉ lại vào nước khác bây giờ thỉ lại ỉ lại vào tài nguyên. Sống gấp. Ngay cả cách làm giàu của người Việt ngày nay cũng vậy, Hệ thống đã tạo “cơ hội” cho nhiều người Việt làm giàu rất dễ, không cần phải lao động đổ mồ hôi sôi nước mắt: làm giàu bằng cách khai thác tài sản công mà ta gọi là tham nhũng nhưng nói theo dân gian là ăn cắp của Dân.
  Tất nhiên cũng có nhiều người lao động chân chính, làm giàu bằng mồ hôi, lao đông cật lực. Nhưng đó không phải là sản phẩm của Hệ thống!

 11. Ping says:

  Lạ!

  Hôm rồi rảnh ngồi cố nghe cho hết bài phát biểu của tồng chí Trọng khai mạc hội nghị TƯ, thấy có 1 điểm lạ, ông không hăng hái “kiên định” như trước mà thay bằng từ “tổng kết thực tiễn”, định hướng xã hội chủ nghĩa cũng vắng bóng hẳn. Hay là cụ đã ngộ ra sau khi Bộ trưởng Vinh dõng dạc “làm gì có cái đó mà cứ đi tìm mãi”

  Kinh!

  Nhìn ảnh cụ Bá chữa bệnh thấy kinh hãi. Nhiều người có thẻ sẽ nghĩ “thời oanh nay liệt còn đâu”, nhưng đừng tưởng bở vội, cú đòn chót dành cho địch thủ của chúa sơn lâm trước khi lìa đời sẽ cực tàn khốc, nhưng liệu cụ Bá có phải là chúa sơn lâm để mà có cú đòn chót?

 12. Cố nhân says:

  “Lên diễn đàn này thấy nhiều người chê bai đ/c Min. râu. Tôi (nhà thành phần nặng, ông nội từng có nhà ở 1 số thành phố, họ mạc cực rầy rà về thành phần, thậm chí bỏ mạng) vẫn luôn tự hỏi, cái vị A, ngài B đang chê ông Ai Qâc kia nêu không có Việt Minh, thì đang ở đâu nhỉ. Số người này khá nhiều đấy.
  Tôi có thằng bạn thạc sĩ LX vè, gần như làm cửu vạn, Hôm đi ăn cưới thịt gà khó nhai, tôi nói tục (tiếng Tây cho đỡ trơ trẽn) rồi định bỏ về, nó bảo: Việt Nam có mà ăn thế này là may rùi.”
  Trích còm cụ Hui.

  Mời các cụ bình.
  Tôi thấy thương hại cho những con người có đầu óc như thế này lắm.

  • Dân gian says:

   – Nằm sấp ra! Đồ mất dạy. Con cái gì mà hư hỏng thế này! Ai đẻ ra mày mày có biết không?
   – Dạ mẹ ạ!
   – Láo! Không có bố mày đây thì mẹ mày có để ra mày được không? Mày là con ai?
   – Con của mẹ thì chắc, còn bố thì không ạ!
   – Đồ mất dạy. Mày ăn cơm ai?
   – Dạ cơm bố mẹ ạ, nhưng mà đói lắm ạ nên con mới phải trộm tiền của bố để mua quà ăn thêm ạ.
   – Nên nhớ là có bố mới có mày, bố dạy bảo thì phải nghe rõ chưa?
   – Có nhiều cái bố nói không đúng, con không nghe được ạ
   – Cái gì? Cho mày cãi một câu!
   – Ví dụ bố bảo có bố mới có con, cái này sai một nửa, tức là không tuyệt đối đúng. Cũng như bảo rằng có Việt Minh thì mới có Việt Nam hôm nay.
   – ….!!! Thôi, đứng lên, mày có lý. Con hơn cha nhà có phúc. Đơn giản vậy mà bao nhiêu năm nay bố không nhận ra. Chịu khó học hành đi rồi tự kiếm lấy mà ăn, đừng trông mong vào bố cả đời nữa nhé!

  • Hui says:

   @ Cổ nhân,
   Cảm ơn anh, dù tôi đã U60 nhưng không dám thương hại ai bao giờ. Xin trả lời anh như sau: đọc các nghiên cứu nói Pháp vào chiếm Việt Nam qua đường truyền đạo cơ đốc, vậy ta có nên chưởi bới cái vị đã ra đời từ Đức mẹ Đồng trinh.
   Thứ hai, Tôi được gia đình nói lại (tình cờ có họ hàng là nhân chứng), và lưu trữ của LX cho thấy Quốc dân Đảng Việt Nam là do cụ Hồ lập ra (Hồ Tùng Mậu về nước thực hiện). Vậy có nên cáo buộc các đồng chí này một số chuyện mà Quốc dân Đảng gây ra trong các thập kỷ 50 và 60?

 13. Trung còi says:

  Bài viết này chỉ đưa ra vài nguồn cơn tại sao người Việt trở nên lười. Giải pháp quá đơn giản khi đã biết nguyên nhân.
  Riêng đoạn này thì bác HM hơi chủ quan rồi , biết nguyên nhân mười mươi rồi mà vẩn không thoát ra được mớ bùng nhùng

  • trungle118 says:

   Nguyên nhân đơn giản nhất: làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu.
   Ta làm được hay không thì bởi năng lực ( chỉ có thể đánh giá năng lực ta thấp đến đâu chứ đố cha thằng nào đánh giá được ta năng lực cao đến đâu nên cứ từ làm) và nhu cầu của ta đã có nhà nước lo nên ta không cần phải lăn tăn làm gì. đến nay thì có kết quả là như vậy. 🙂

 14. huu quan says:

  Phải chăng đang có một tôn giáo mới ra đời?
  Hôm rồi em về Hà Nội, có một bà chị hiện đã nghỉ hưu (Nguyên là giáo viên cấp 3- 30 năm tuổi Đảng) cứ nằn nì tới nhà chơi. Em tới nhà đ1ng lúc chị cùng khỏang hơn 20 người nữa đang ngồi đọc ê a một cuối sách photocopy có vẻ rất say mê. Em hỏi thì bảo mọi người đang đọc kinh, ngâm cứu kinh. Em tìm hiểu thì ra kinh Hồ Chí Minh. Em hỏi kinh này ở đâu ra, có phải trích từ Tuyển tập Hồ Chí Minh hay không thì mọi người lắc đầu, bảo Cụ hiện linh trong một người và nói ra những câu kinh thâm thúy để cho mọi người tìm hiểu. Em nhìn chuốn kinh dày cồm cộp chừng trăm trang thì phát hãi. Cụ đi rồi mà còn hiển linh thì quả là …giỏi.
  Theo bà chị cho biết thì hiện Hội những người Đạo Hồ Chí Minh của chị có cả ngàn người, trong đó có rất nhiều tri thức, văn nghệ sỹ.
  em thử hỏi các bác trong Hang là các bác có biết chuyện này chưa? Đảng và Chính Phủ có ra nghị quyết về mấy cáik nihn này không và liệu có ra đời thật hay không?
  chuyện hơi lạc đề mong các bác thông cảm

  • PV-Nhân says:

   * Ở VN. Nếu muốn sống yên thân, nếu muốn thăng tiến…chỉ nên theo đạo Hồ….

  • Brave Hoang says:

   Vụ này thì e đọc tin lâu rồi, ở Nghệ An thì phải. Cuối cùng cũng không biết kết quả ra sao. Xử cũng không được mà ko xử cũng ko yên. System error 😀

 15. Thợ xây says:

  Dân Việt lười biếng bởi đã có người giành làm hết rồi. MV rap Làm Việc Nước của nhóm SohthGanz đang nổi đình nổi đám bởi dám bàn đến các công việc mà họ giành làm. Đó là đánh bài người, ăn chơi trác táng, tắm bằng dầu mỏ và bắt nhốt người ảo muốn cùng làm việc nước để rồi cuối cùng cũng bị lật.

 16. chính ủy says:

  Thôi thì nếu VN anh hùng ta lười thật thì là giời sinh ra thế, nói thế chứ nói nữa cụng hông sửa được. Còn nếu chăm mà bị nói lười thì theo chiết ný AQ, đứa nào chê coi như nó nói bố nó hẹhẹ…Lười việc nước vì Đỉnh cao đã độc quyền, tham gia vầu là láo, đi chăn kiến ngay. Lười kiếm tiền vì có chăm cụng chả giàu được, mà nếu có quyền thì tiền tự vào việc giề phải chăm? Lười thể dục vì hông có không khí để thở. Lười học vì lãnh đạo có học hành giề đâu mờ vưỡn đỉnh cao trí tuệ? …Tóm lại Vịt Lam ta tuy lười nhưng anh hùng, tuy anh hùng nhưng lười hẹhẹ…

 17. Hà Linh says:

  Em nghĩ cái tựa đề của bạn ở bên Triết học đường phố, có khi đặt dấu hỏi ở cuối câu có vẻ thích hợp hơn.
  Thực ra em nghĩ dân tộc mình không hề là dân tộc lười biếng nói chung chẳng qua là thiếu cơ hội và không được đánh giá, đảm bảo đúng mực mà thôi.Đơn giản nghĩ thôi: xứ dân đông, nền kinh tế còn trì trệ, cơ hội việc làm ít..nông dân chiếm số đông, dân nghèo thành thị đông đảo..an sinh xã hội gần như zero..nếu họ không cần cù, tần tảo thì làm sao tồn tại?

 18. Hiệu Minh says:

  Bình đẳng giới, chủng tộc và tôn giáo có vấn đề ngay trong Quốc hội Mỹ: 80% da trắng, 80% đàn ông và 92% theo đạo Thiên chúa.

  The new Congress is 80 percent white, 80 percent men, 92 percent Christian

  http://www.washingtonpost.com/blogs/the-fix/wp/2015/01/05/the-new-congress-is-80-percent-white-80-percent-male-and-92-percent-christian/?hpid=z3

 19. Phoenix says:

  Tại sao tỉ lệ béo phì của Mỹ ngày càng tăng ?

  • Hiệu Minh says:

   Ý bác đinh bảo dân Mỹ lười nên béo??? Đó là một lý do, nhưng có nhiều lý do khác nữa. Bác tham khảo rât nhiều trên internet. Câu hỏi này cần một 100 cuốn sách về khoa học Mỹ …béo.

   Đây là một ví dụ: Kháng sinh trong thức ăn và thuốc kháng sinh, thức ăn tăng trọng cho gia súc, đường nhân tạo và gia vị, các chất thay đường, công nghiệp và sự tuyên truyền của chính phủ.

   http://www.salon.com/2014/03/13/5_shocking_reasons_why_americans_are_getting_fatter_partner/

 20. TM says:

  Sống ở bên Mỹ mấy chục năm nay tôi luôn nghĩ rằng người Việt chăm chỉ và người Mỹ lười biếng!

  1. Người Việt phần đông sang đây với hai bàn tay trắng và phải gầy dựng lại từ đầu. Bản thân tôi có trong túi 40 đồng khi bước xuống phi trường với tư cách người tỵ nạn, cũng gần như tay trắng. Ấy vậy mà lần hồi ai cũng chắt chiu tạo dựng cho mình và “cõng” luôn bên nhà, hằng năm đóng thuế lợi tức cho chính phủ Mỹ và “thuế thùng” cho gia đình bên VN.

  2. Người Việt đi làm hãng xưởng luôn chuyên cần hơn đồng nghiệp Mỹ hay Mễ, it cáo bệnh hay đi trễ về sớm. Khi nào xếp gọi đi làm thêm ngày cuối tuần là vui long đi ngay it khi từ chối. Mễ hay có party đại gia đình vào cuối tuần nên không ham đi làm thêm. Mỹ đòi hỏi ngày nghỉ của mình phải được tôn trọng, muốn thì làm, mệt thì từ chối.

  3. Người Việt lúc đầu ở share phòng, lần hồi thuê nhà và cho người khác share lại để tiết kiệm, độ 5 năm trở lên là có tậu nhà. nhiều người Mỹ ở thuê cả đời không có nhà cửa riêng. Người Việt có khá giả tậu nhà to cũng không muốn bỏ tiền thuê mướn dọn dẹp, đôi khi nhà to đùng nhưng lại bừa bãi. Mỹ ở thuê apartment nhỏ cũng thuê người đến dọn dẹp ngăn nắp.

  4. Người Việt làm đủ ăn rồi thì lo dành dụm để con cái học đại học, mua thêm nhà để dựng vợ gả chồng cho con. Người Mỹ con đến 18 tuổi thì buộc phải tự lập, con đi học đại học thường phải vay nợ hay tự đi làm kiếm thêm trang trải chi phí.

  5. Người Việt khi đã có của ăn của để, lo lắng cho con được rồi thi thì bắt đầu lo cho anh chị em cháu trong nhà, đón sang cho ở đi học, mang tiền về quê lập vốn cho anh em làm ăn. Mỹ có tiền rung rỉnh thì nghỉ việc một năm đi du lịch, đi xa học hỏi, hay về hưu non, không muốn quần quật làm lụng phụng sự người khác.

  Lỳ do tại sao lại có sự khác biệt? Chắc có lẽ tại “thằng cơ chế” bên này và khác biệt về nhân sinh quan. Người Việt thấy bỏ công khó đạt được kết quả thì ráng nai lưng ra làm nữa, làm mãi. Mỹ thấy làm đủ sống rồi thì muốn ngưng lại hưởng đời, không muốn phải quá cực nhọc nô lệ kẻ khác rồi lại có ngày lăn đùng ra nhồi máu cơ tim!

 21. VINH PHUTHO-SG says:

  Đêm đã khuya, tôi vẫn chong đèn đọc các lời châu ngọc của các còm sĩ HC. Tôi rút ra được một kết luận : Quái ! sao mà ai nói cũng đúng cả thế này. Thôi thế thì người Việt mình lười thật rồi.

 22. TungDao says:

  Người Việt lười?. Nói táo lao bí đao!.
  Năm 2014, GDP VN đạt gần 6%, một mức tăng trưởng tốt nhất trong 03 năm qua.
  Hiệu quả lao động đạt 74 triệu đồng/lao động để có thu nhập 30 triệu đồng/người/năm, ai gọi là lười?.
  Số gia tăng 44 triệu đồng/người nuôi cả nhà nước này trong đó có gần 03 triệu người hưởng lương hưu, 01 triệu người thuộc lực lượng vũ trang. Không thể nói người Việt lười mà phải nói là người Việt yêu nước số 01 thế giới trừ Bắc Triều Tiên và CuBa.

  Công tâm nhìn nhận, người Việt giờ sống không còn có lý tưởng. Lý tưởng đã có đảng và nhà nước lo. Vì không còn lý tưởng nên mạnh ai nấy lo, mạnh ai nấy sống đưa đến văn hóa theo nhiều người nhìn nhận đã xuống cấp. Có thật văn hóa Việt xuống cấp hay vẫn là văn hóa của thời Bắc thuộc?.
  Thời Bắc thuộc là thời nô lệ của một dân tộc bị ngoại xâm, thời nay đất nước không còn bóng ngoại xâm nhưng một nhà nước không còn khả năng hành động vì nước, vì dân thì dân tộc Việt đã mất tự do.

  Từ năm 2015. VN cho phép kết hôn đồng giới, mang thai hộ và HN có tuyến xe bus dành riêng cho phụ nữ thể hiện một nét văn hóa, văn minh của VN?.
  Nhiều người cười vì những quyết định trên bởi người dân cần không phải những nét văn hóa, văn minh mang tính cá biệt đó mà cái người dân cần là quyền được sống và làm việc trong một xã hội dân chủ, tự do, văn minh và bình đẳng.
  Nhiều người cười vì biết rằng nhà nước VN muốn khẳng định với thế giới rằng VN đang cải thiện hình ảnh về nhân quyền, đảng và nhà nước VN đang chăm lo đời sống của nhân dân.
  Và cũng nhiều người cười vì đảng ta, nhà nước ta có một nét văn hóa riêng biệt, độc tôn.
  Và nhiều người không cười vì biết cả dân tộc luôn tin rằng văn hóa dân tộc là trường tôn, những giá trị cơ bản của nó luôn độc lập và tồn tại bất chấp sự áp đặt từ một nét văn hóa riêng biệt, lai căng cùng bạo lực.

 23. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Một lần nữa chúc tất cả mọi chuyện tốt đẹp nhân dịp năm mơi 2015. Cám ơn TC đưa đề bài làm tôi tỉnh Vodka. Đúng là câu chuyện đáng nói vào đầu năm.
  Càng lớn tuổi tôi càng muốn đi thăm quan Châu Phi Đen (chứ tuyệt nhiên không phải Bắc Phi và lại càng không phải Nam Phi) để xem có ai lười hơn bản thân mình không? Người Châu Phi Đen thể chất chắc chắn tốt hơn người VN nhưng hình như họ lười hơn người VN (như những người Châu Phi mà tôi từng biết).
  Tôi rất thích và bắt đầu tìm hiểu văn hóa Nhật từ khi còn rất trẻ vì họ có nhiều điểm giống VN: cùng chịu ảnh hưởng rất mạnh của văn hóa Trung Hoa, điều kiện về lãnh thổ, khí hậu và tầm vóc thể chất trước đây của họ khá giống VN.
  Càng tìm hiểu tôi càng nhận rõ hai sự khác biệt cơ bản có hai sự khác biệt cơ bản giưa Nhật Bản và VN.
  Một, những thành tựu văn hóa trong quá khứ phong kiến Nhật cũng đã hơn thời phong kiến VN nhiều. Trong nông nghiệp, người Nhật hơn người VN kể cả năng suất lao động , học thức và kỷ luật của nông dân.
  Hai, ở thời trung cổ, họ không có chuyện loại chuyện Trạng Quỳnh, không có mơ ước kiểu nồi cơm Thạch Sanh thể hiện trong van học dân gian. Ở thế kỷ 20 họ là nước duy nhất trong khối văn hóa TH không tiếp thu CNCS.
  Những sự khác biệt này rất đáng cho chúng ta suy nghĩ. Chúc các bác HC một tuần tốt đẹp.

 24. Nguyen Manh Hien says:

  Mạnh Hiến says:
  HM viết rất có lý và hay. Mình hoàn toàn đồng ý với bạn: thời của cha mẹ mình, của mình và sau mình không thể nói là lười được. Còn ngày này thì khổ nỗi là… mọi việc đã có đảng và nhà nước lo (???). Lưu ý HM là ngày xưa không phải là Ô.Nguyễn Duy Trinh mà Ô Lê Thanh Nghị nên mới có câu: Ông Lê Thanh Nghị vác bị đi xin.

 25. HỒ THƠM1 says:

  Tui cũng quyết theo đuôi định hướng và nhận định hết sức đúng đắn, sáng suốt của Lão Cua: Lịch sử bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước hào hùng, Người Việt không bao giờ lười biếng, nên không phải trả lời câu hỏi “Tại sao người Việt lười biếng?”.
  Việt Nam anh hùng ta không bao giờ lười biếng mà chỉ có …”một bộ phận không nhỏ” lười biếng mà thôi!
  Bằng chứng là dân ta “xuất khẩu” đi đâu cũng được …”ưa chuộng” vì tính hay lam hay làm, cần lù cù lần chăm chỉ,  Nhòm vào đất Việt, “Thằng đế quốc” nào cũng thấy “thị trường người” ở Việt Lam ta mênh mông bát ngát, xài hoài không hết, làm được nhiều việc nhưng thưởng lễ, thưởng tết không bao nhiêu mà ngày đêm hăng hái…ra sức thi đua, học tốt làm tốt, hoàn thành kế hoạch trên giao, hu hu…!!!
  Thế thì làm sao dám bảo Việt Nam anh hùng ta lười biếng? Như cụ Trần Văn Truyền cả đời cống hỉ…(ý lộn … cống hiến), cho đến lúc Nhà nước cho về vui thú điền viên, rung đùi uống rượu Xịt Cốt, chơi với chó với cá với cỏ cây, không ai có quyền nói gì mà vẫn ngày đêm hăng say làm việc để có “xiền” xây biệt thự…cho con. ”Cào cấu” thế nào lại đến thúi cả móng tay móng chân thì ai dám bảo là lười biếng nữa không nào?

  Dân ta không lười biếng! Vì có việc gì để làm đâu mà lười với chả biếng?
  Mọi việc đã có Đảng và Nhà nước lo rồi!
  Nhưng có lẽ Dân Việt Lam ta …lười suy nghĩ! Điều này chắc chắn có! Vì bầu cử thì đồng chí X trúng cũng được mà cụ Lú trật cũng xong, bầu nhanh còn về đi cho kịp buổi chợ, ai “bầu” giúp cho thì cảm ơn lia lịa, chẳng thèm hỏi “nó” bầu cho ai, hu hu… Vì đồng chí nào cũng tài ba sáng suốt, đỉnh cao trí tuệ!

  Việt Nam anh hùng ta không lười biếng!
  Như Cụ Bá Thanh đang chữa ung thư, nước Mỹ lười biếng không chữa nữa. Ta cần cù chăm chỉ nên đưa về chữa tiếp!
  Nhưng cũng hỏi… sao không đến đất nước của hai anh Cu Đen mà chữa nhỉ!? Nơi được chém gió là có dịch vụ y tế tốt nhất hành tinh?

  Qua sự việc của anh Bá Thanh cũng xác định như đinh đóng cột rằng, Việt Lam anh hùng ta không lười nhưng có cái bệnh thâm căn cố đế: Sợ và nói dối.
  Nói dối lì lợm, nói dối lem lẻm, nói dối trắng trợn…và khi nói dối không được thì…giấu như mèo giấu của quý!
  Nhưng được cái…Nước ta rân trũ vạn lần hơn! 😥

 26. Trang Bình says:

  Nguyễn Bá Thanh là người VN không lười biếng nhất, rất chăm chỉ, rất quyết liệt…nhưng rút cục thì … thôi rồi lượm ơi!

 27. Hiệu Minh says:

  Bạn nào biết tiếng Anh có thể xem trên YouTube cuộc thảo luận tại Harvard Kennedy School về phát triển VN trong 5 năm tới.

  Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh có bài phát biểu khai mạc tại sự kiện kéo dài cả ngày 5/1.

  • Hiệu Minh says:

   Vị khách ngồi cạnh ông Trần Đình Thiên đang nhổ râu trước văn võ bá quan toàn thế giới 😛

  • Hiệu Minh says:

   Khách mời: Dang Hai Anh (World Bank), David Dapice (Harvard), Do Quoc Anh (Science Po Paris), Do Quy Toan (World Bank), Huynh The Du (FETP), Edmund Malesky (Duke), Ngo Bao Chau (VED & U Chicago), Nguyen Ngoc Anh (DEPOCEN), Nguyen Dang Bang (University of Cambridge), Nguyen Hai (Johns Hopkins), Dwight Perkins (Harvard – 2BConfirm) , Martin Rama (World Bank), Vu Thanh Tu Anh (FETP & Princeton), and Vu Minh Khuong (National University of Singapore).

   Mình có quen vài anh: Hải Anh, Quý Toàn, Martin Rama từ WB.

   Các vị khách nên nhớ đang ngồi trước ống kính và truyền trên YouTube, xin đừng nhổ râu, ngoáy mũi, ngoáy tai, vươn vai, thờ dài, gãi đầu 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Ông ngồi bên cạnh Trần Đình Thiên đang nói, thì ăn tự nhiên như ở nhà.

   • nữa đời says:

    Hình ảnh này cho thấy quan chức Việt lười tiếp thu văn hóa , văn minh nhân loại . Cho dù họ có bằng cấp đầy mình thì hành vi văn hóa .. SPAMMED

   • Hoàng cương says:

    Tôi xin được chia xẻ với bác Cua về nỗi day dứt khôn nguôi ,về cái công việc mà bác đảm nhận . Bác Cua thì cũng đã hết lòng với công việc làm đẹp cho thế giới hơn nữa đây là hình ảnh cho quốc gia Vn . Lần sau bác nên gặp gỡ các phái đoàn , tư vấn trước cho họ thì hay hơn chăng 🙂

  • Thanh Tam says:

   Anh Cua bảo mấy trăm vị đang dự HN TƯ 10 của ĐCSVN quyết định số phận của 90 triệu dân VN,do vậy tôi phải theo dõi hội nghị này thôi,chứ cuộc thảo luận tại Havard Kennedy School về phát triển VN trong 5 năm tới đã được thông qua HNTW 10 này chưa? Mà tiếng Việt tôi còn nghe không hiểu khi TBT NPT đọc lời khai mạc ,nữa là tiếng Anh :
   – Kính thưa Trung Ương !
   Tôi không biết Ông TBT kính thưa Trung ương có nghĩa thế nào ,bạn nào giỏi tiếng Việt giải thích giùm nhé!

   • says:

    Ngày 21-7, năm 2005, tt Phan văn Khải dẫn phái đoàn đến Harvard nhờ giúp cải tổ Giáo Dục. Trường vui vẽ nhận lời và họ thành lập Ban tư vấn soạn thảo chương trình giúp cho VN.

    Nhưng khi ông Thủ tướng về nước, các Thứ trưởng GD họp tất cả Hiệu trưởng Đại học Cao Đẳng toàn quốc tại Đà Lạt quyết định không theo mô hình GD của Phương Tây mà sẽ theo mô hình của Á châu ( không nói theo nước nào ). Cách đây khoảng 2 năm, trường Harvard cho biết Chương trình cãi tổ GD cho VN đã hoàn tất từ lâu, nhưng phía VN không bao giờ tiếp xúc họ sau đó.

    Nếu không có sự đồng ý phía Đảng, Chính phủ không làm gì được. Lần này không biết kết quả ra sao.

    http://news.harvard.edu/gazette/2005/07.21/24-khai.html

  • Hiệu Minh says:

   Một khán giả hỏi về bài học Singapore cho VN, một người khác (David Gian) đã nói khá chính xác

   They are still talking of learning from Singapore….I think they had the same conversation 25 years ago, and will be the same conversation 25 years from now on … Apparently they do not learn any lesson at all when they keep talking of learning lesson from Singapore

   Họ vẫn bàn về học Singapore. Họ từng nói về chuyện này 25 năm trước, sẽ bàn tiếp trong 25 năm tới và có lẽ họ không học được bài nào khi nói về bài học Singapore 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Là dân IT support, đôi lúc phải ngồi hàng giờ theo dõi các buổi hội họp cầu truyền hình, tôi để ý các vị nhà ta chưa quen với ống kính, ngay cả những giáo sư ở nước ngoài lâu năm.

   Để người xem cảm giác được đối thoại trực tiếp, diễn giả nên nhìn thẳng vào ống kính, không nhìn vào màn hình chiếu trước mặt, vì như thế là nói chuyện vào hư không.

   Không ăn uống, nhai tóp tép, uống nước ừng ực, ngoáy mũi, ngoáy tai. gãi đầu. Cứ tưởng tượng bạn đang được hàng ngàn người xem, và sau này có thể phát lại trên YouTube cho hàng triệu người.

   Xin có vài típ (cóp nhặt trên internet). Video Conferencing Etiquette and Tips. Có thể dùng trong phỏng vấn truyền hình hay phim tài liệu. Chỉ cần chỉnh đôi chút về mấu quần áo, cách nói năng và nhìn ống kính, bạn có thể cải thiện hình ảnh chuyên nghiệp của mình rất nhiều.

   Use the “mute” button on the remote control when another site is speaking, and deactivate when you wish to speak – ngắt microphone nếu không nói và nhấn trở lại nếu phát biểu. Điều này tránh được echo (tiếng vọng) trong phòng vì loa phát ra âm thanh thu vào micro rồi phát ngược trở lại thành một chu trình echo nghe như ma nói.

   Avoid wearing bright colors, all-light or all-dark clothing, or very “busy” patterns (such as small checks or narrow stripes). Không mặc quần áo quá sáng, hoặc quá đen, hoặc có caro, sọc ngang dọc vì trên màn hình hiện lên rất khó chịu cho người xem.

   Light pastels and muted colors look the best on the screen. Nên mặc áo mầu xanh thẫm, hoặc mầu nhạt, dễ nhìn trên màn hình hơn.

   If there are windows in the room, close any drapes or blinds. Daylight is a variable light source and can conflict with interior room lighting. Nếu có cửa sổ, nên đóng rèm, vì ánh sáng ngày dễ ảnh hưởng đến camera và nhìn không rõ ở đầu cầu bên kia. Trung tâm Harvard hôm nay mắc đúng khuyết điểm này.

   Use natural gestures when you speak. Tránh vung vẩy tay hay lắc đầu vì ảnh truyền có thể bị chậm, làm cho ảnh ko rõ nét.

   Look straight to the camera so you can have eye contact with audience. Nhìn thẳng vào camera

   Speak in your normal voice, without shouting. Không cần phải lên giọng, cứ nói bình thường vì microphone đủ mạnh để bắt tiếng.

   Ask the people at the other site if they can hear you. Khi cần thiết nên hỏi phía bên kia có nghe được bạn nói.

   Mute the microphone before moving it during a meeting. Khi dịch chuyển microphone, nên tắt đi vì kéo đi kéo lại sẽ gây tiếng ồn rất khó chịu cho đầu cầu bên kia.

   Since the audio has a very slight delay, you may want to pause briefly for others to answer you or to make comments. Âm thanh thường đến trễ, bạn nên dừng một lúc rồi mới hỏi/trả lời.

   As with any meeting, try to limit side conversations. Trong khi họp không nói chuyện riêng.

   Vài lời của anh IT. Hy vọng các bạn học được vài típ là OK rồi.

   • Hiệu Minh says:

    Putin và áo véc hơi sẫm, sơ my hơi sáng, rất bắt mắt với nền trắng

    • Hiệu Minh says:

     Nếu có vợ mà định tán gái như Putin thì đừng giơ ngón tay có nhẫn 😛

     Có đồng hồ đắt tiền, tránh khoe trước ống kính vì rất có thể trở thành đề tài đàm tiếu. 😛

   • Hiệu Minh says:

    Pattern rắc rối thế này nên tránh trước ống kính

   • Hiệu Minh says:

    Bộ quần áo véc mầu thẫm của đại sứ Vinh khá bắt mắt với camera và nền, chỉ có cái cavat hơi nhạt.

    Ông giáo sư tây cũng bị lỗi sơ đẳng về cavat có sọc ngang trước ống kính.

    Giáo sư Ngô Bảo Châu quàng cái khăn (khula) to tướng trên cổ, không có dáng của Nobel toán học.

    Trong thời gian hội nghị, một số thời điểm bị echo vì một site nào đó đã để microphone on (mở) nhưng không nói gì.

    • Châu Vinh says:

     Lúc đầu, có lẽ Đại sứ Vinh hơi khớp nên đóng mở nút áo hơi bị nhiều, một động tác lạ.

   • Hiệu Minh says:

    Gs Trần Đình Thiên có khả năng nói trước công chúng, áo véc và cravat cũng hợp, nếu ông cài cổ áo và thắt cho kín cổ sẽ đẹp hơn.

   • Hiệu Minh says:

    Hai người ngồi cạnh giáo sư TT Thiên bị camera chiếu tướng không được đẹp lắm, xem iphone, ngó quanh quẩn, không tập trung nghe. Nếu bạn IT điều khiển camera chỉ cần zoom giáo sư Thiên cho to hơn thì có lẽ kết quả sẽ tốt hơn.

  • Hiệu Minh says:

   Các bạn để ý người dẫn chương trình hội thảo có cái áo sọc dọc, mỗi lần anh chuyển động, các sọc bị méo, đập vào mắt người xem, làm mất tập trung. Anh nói cũng không nhìn vào camera nên không có eye contact – nhìn vào mắt người xem.

   Nếu áo véc thẫm hơn một chút và biết nền đỏ của Harvard logo thì mẫu hơi sẫm sẽ làm anh nổi hơn, cavat cũng ok.

   Anh nói hơi bị a, ơ, … nhiều, giống như hầu hết các diễn giả người Việt hoặc gốc Việt. Chỉ cần để ý sẽ tránh được những lỗi public speaking.

   Góp ý thế thôi, tôi cũng không thể nói được như các anh, nhưng đây là hình ảnh quốc gia, nếu khéo léo chút sẽ được bạn bè đánh giá cao hơn.

  • Hiệu Minh says:

   Một phần việc nhỏ mà nhóm IT Đông Á Thái Bình Dương của tôi phụ trách là trợ giúp kỹ thuật về cầu truyền hình số. Cũng bị sếp la nhiều lần vì kỹ thuật, đường truyền hỏng, phần cứng phần mềm đánh nhau… có lần suýt bị đuổi việc, nên chúng tôi cũng học được rất nhiều.

   Ngoài kỹ thuật, chúng tôi có khuyên người tham dự những tips như trên. Nhiều quan chức cao cấp như VP, directors, managers đánh giá rất cao những típ tưởng nhỏ nhưng quan trọng này. Họ nhớ tôi vì những típ này và bỏ qua những lỗi lầm lớn như cầu truyền hình với chủ tịch bị gián đoạn.

   Đây cũng là sự học thêm của Tổng Cua ngoài nhiệm vụ (TOR) được giao. Vài điều chia sẻ với bạn đọc để biết anh Cua có cả kinh nghiệm cho các diễn viên truyền hình. 😛

   • Saydiku says:

    Đọc còm của cụ HM cháu thấy cụ quản đủ thứ chứ đâu chỉ “bơm mực và diệt virut” thôi a 🙂
    Mà như mô tả thì phải là ICT chứ sao cụ ghi là IT ạ?

 28. NôngDân says:

  “Tại sao người Việt lười biếng?”, có thế mà cũng phải hỏi, ai ở trên đời mà mọi việc đều có thằng khác lo cho, không lười mới là lạ. Nhưng bây giờ mới ngã ngửa ra là “mọi việc có đảng và nhà nước lo”, thì mình sắp tới ta lại ăn bo bo. Vì có công LO nên mọi thứ “CHUỘT BÌNH” phải có quyền vun vén vào kho riêng của chúng.
  + Đến con chuột có nhiệm vụ chuyên đi thanh tra các con chuột khác, nhưng té ra đấy mới là con chuột cụ, Thì “Ban Bí Thư Bình” thay cho luật pháp, chỉ khiển trách thôi!.
  + Ô hô, thế mà còn nhắc đến “Sống và làm việc theo Hiến pháp Pháp luật”. Đến anh hài Công Lý còn bị lột trần ra, không bức xúc mới là lạ.

 29. CD@3n says:

  – các bạn bình vì sao người VN “lười”, với nhiều góc nhìn, nhưng theo M, người VN vừa “lười”, vừa “chăm- rất chăm”, khi vun vén cho chính mình, gia đình mình…Vì sao ? từ ngày xưa, đã có câu ca rất mộc mạc : ” mỗi người làm việc bằng 2 / đê cho chủ nhiệm (HTX) mua đài mua xe…”, …suy ra câu trả lời cho ngày nay, quan chức là điển hình : “lao động thối cả móng tay…” như ngài TVT “bị lộ”, còn các ngài khác “chưa bị lộ” thì hông biết “thúi” cái gì…?!
  – xin vui lên, dù chỉ là chút xíu, trong giây lát, BT ĐLT, tư lịnh ngành GTVT, phát biểu “tối hậu thư” cho ô.tổng thầu ETC trung quốc, vụ ĐS trên cao Cát Linh-Hà Đông :

  “Đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông không phải là nơi để Tổng thầu EPC Trung Quốc thí điểm đưa các cán bộ, kỹ sư thiếu năng lực, thiếu trách nhiệm sang làm việc để rồi người dân Việt Nam phải chịu những tai nạn do thi công mất an toàn trong thời gian qua. Do vậy, Tập đoàn Cục 6 phải thay thế ngay Tổng chỉ huy công trường và tăng cường các kỹ sư, cán bộ có trình độ chuyên môn cao, có trách nhiệm, lương tâm sang làm việc”, .

  “Nếu Tập đoàn Cục 6 không chấp nhận phương án đó, tôi sẽ báo cáo Chính phủ chấm dứt hợp đồng và kiến nghị thay Tổng thầu khác. Đây là cơ hội cuối cùng để Tập đoàn Cục 6 khắc phục và sửa sai”,

  “Người đứng đầu ngành giao thông đã chỉ ra rằng Tổng thầu đã ký quá nhiều hợp đồng với các nhà thầu phụ để chia lợi nhuận, trong khi các nhà thầu phụ này lại thiếu năng lực và thiếu kinh nghiệm. Do vậy, Tổng thầu cần chấm dứt toàn bộ các nhà thầu phụ hiện nay và ký hợp đồng trực tiếp với các Tổng công ty Xây dựng Giao thông (CIENCO) của phía Việt Nam.

  Ngoài ra, Tập đoàn Cục 6 phải rà soát lại toàn bộ dự án, thống nhất lại toàn bộ quy trình thi công, giám sát, nghiệm thu và thanh toán trong tháng 1/2015.

  Ông Thăng cũng khẳng định không chấp nhận bất cứ trường hợp sự cố hay tai nạn nào xảy ra nữa.” ( nguồn : VNN).
  ——————————
  Ngoài hoan hô,xin nói nhỏ với BT ĐLT, muốn biết ngọn ngành nguôn cơ ” đống vỏ ốc không lồ ĐS trên cao này “, xin gâp ô. Đào Đình Bình, nguyên bt thời TBT họ Nông…là biết liền, biết hết à !

 30. Dân gian says:

  Sau khi đọc bài này của cụ Cua thì thấy rằng muốn người Việt chăm chỉ thì chỉ có cách cho họ sang Mỹ mà sống. Sang đấy mà còn lười là chết!

  Tuy vậy không thể đưa cả 90 triệu con Rồng cháu Tiên sang Mỹ được. Vậy chỉ còn cách xây dựng một thể chế xã hội tại VN giống như Mỹ!

  “Không có việc gì khó, chỉ sợ không có tiền, đào núi và lấp biển, không làm được thì thuê”
  Không biết nước Mỹ có “xuất khẩu” thể chế không? Và làm thế nào để VN “nhập khẩu”? Và thuê ai làm cái việc “xây dựng lắp đặt thể chế Mỹ” đây?

  Không thuê ai làm được điều đó thì … thuê ai? Mà đang lười thế này thì làm sao có tiền mà thuê? Rút cục vẫn phải lười thôi, cạp đất mà ăn thôi! (Ngọc Trinh thật vĩ đại)

  Luẩn quẩn quá! 🙂

 31. Hà Thủ Ô says:

  Theo tôi nghĩ vì họ… lười biếng!

 32. Hoàng says:

  Túm lại:
  Posted by adminbasam on 03/01/2015

  Đôi lời: Sở dĩ đất nước này có nhiều kẻ lười biếng là vì mọi việc “đã có đảng và nhà nước lo” hết rồi, người dân đâu cần phải lo nghĩ chi cho mệt cái đầu. Đôi khi suy nghĩ, tìm tòi, khám phá ra những điều vượt khỏi “sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối” của đảng và nhà nhà nước, cho dù có ích cho đất nước, nhưng có thể gây nguy hiểm cho bản thân và gia đình người đó. Nhẹ thì bị an ninh theo dõi, bị mất việc, bị khủng bố bằng mắm tôm trộn với tư tưởng HCM ném vào nhà, nặng hơn có thể bị bắt, bị đưa ra tòa kết án tù.

 33. TranVan says:

  lười tập thể dục ?

  OK, môi trường bị xấu đi mỗi ngày thì quá đúng , vì lợi nhuận và vì ngu dốt và vân vân và vân vân : Nguyên nhân chính thì ai cũng biết, nhà nước đã không biết nghe, không biết lo và tổ chức cho đúng để bảo vệ môi trường.

  Nhưng lười tập thể dục thì hơi bị sai hay HM không (chịu) nhìn kỹ ? : sáng sớm thiên hạ, nhất là mấy bà ra tập đông lắm , nơi công viên hay nơi những sân trường, hay quanh hồ Hoàn Kiếm. Buổi tối cũng đông , tuy rằng tập vào buổi tối thì hình như không tốt lắm, khó ngủ hơn vì tim đập nhanh ?

  TB : tôi chỉ bị dị ứng khi thấy thiên hạ tập theo kiểu TQ múa quạt , múa kiếm hay múa may tay chân chậm chậm kiểu Tài Chí hay ngồi thiền Khí Công. Nhất là đôi khi còn mặc thêm quần áo đen hay trắng kiểu Tầu !!! Nước Nhật , cũng bị ảnh hưởng (nặng) của TQ, mà sao họ vẫn có sắc thái đặc biệt ?

 34. Mongun says:

  Bên “Dân Quyền” đưa tin: mẹ ông Ba Sàm mới mất sáng nay (5-1-2015). Xin chia buồn cùng tang quyến, mong cho ông Ba Sàm sớm được tự do.

 35. Cốt Thép says:

  Người Việt chăm chỉ

  1. Công nhân VN chịu khó làm tăng ca. Luơng tháng của công nhân ở các khu công nghiệp chỉ khoảng 3 triêu tính ngày làm 8 giờ. Nếu làm ngày 12 N giờ thì có thể lãnh khoảng 6 triệu đồng
  nên họ rất chăm chỉ tăng ca.
  2. DânVN chịu khó kinh doanh, đặc biệt là thương mại, dịch vu.
  . Kinh doanh Ve chai. Đồng nát, Họ thường chùm kín mặt đạp xe đạp đi khắp ngõ ngách để mua ve chai. Điều ngạc nhiên, toàn là nữ khá trẻ, xinh, khỏe mạnh. Có lẽ nhờ đạp xe nhiều.
  . Bán vé số. Nghề này đi bộ nhiều, ngày đi bô vài chục km là thường. Trẻ, già, trai, gái đều làm nghề này. Rất đông.

  3. Trẻ em VN chăm học, chăm thể dục
  đi học mang cái cặp nặng cả chục kylo
  học ở trường chưa đủ, về nhà lại đi học thêm.

  4. Người lớn thì chăm chỉ toàn diện
  . chăm uống rượu bia
  . chăm hút thuốc lá thuốc lào
  . chăm ăn thịt rừng, cao hổ, sừng tê
  . chăm nói. Nói như rồng cuốn, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, mác lê mao gi, gỉ, gì, gi cái gì cũng biết.
  . chăm đá bóng dâm, trên sân hàng chiếu kết quả là dân số tăng vùn vụt.

 36. Dove says:

  Những người lười, như Dove ấy, nói chung là rất thông minh. Bởi vậy, hầu như ko thể lừa họ bằng khẩu hiệu “làm chủ tập thể”, “tám giờ vàng ngọc” hoặc hiện đại hơn đó là bằng “giấc mơ Ả Rập”.

  Hãy đợi đấy!

  Lão Cua ắt sẽ trắng mắt ra khi những người VN “thoát lười” vì đã đánh hơi thấy những việc đáng làm và cơ hội khả thi.

  • TranVan says:

   Dove thật hay Dove giả đây ?

   Thumb up một cái !

   TB : không bị lừa hay bị lừa thì cả hai đều đã, đang và sẽ bị …. kìm kẹp, bóp cổ, ngắc ngư , sống đấy mà như chết !!!!

   • “Lười” của kẻ thông minh như lão Dove là khôn vặt. Chủ nghĩa tập thể là nơi cư trú tốt cho những ai như lão này….Có hoài niệm về thời hoàng kim Chủ nghĩa Tập thể không nhỉ.

    • Dove says:

     Nói cho Như Nguyệt biết, những kẻ lười nhác như Dove bị lạm phát thời gian. Chả biết dùng vào việc gì, dành lôi “sử” ra nghiền ngẫm và so sánh.

     Này nhé, Văn Ba làm thuyền nhân, lên tàu Admiral Latuoche – Trêville tìm đường cứ nước. Đến năm 1945 tức là chỉ sau 34 năm đã làm cách mạng tháng 8 lập nên thể chế cộng hòa đầu tiên tại Á Đông. Thêm 10 năm nữa làm nên Điện Biên Phủ, chấn động địa cầu.

     Còn các nhà hoạt động (có nghĩa là ko lười nhác)?Làm thuyền nhân từ năm 1975 đến nay thấm thoát được gần 40 năm. Việc lớn nhất làm được là lập đảng Việt Tân, nhưng phải mượn người tàu Hoàng Cơ Minh làm Đảng trưởng. Hoạt động tích cực Dove có biết, nhưn khi đảng trưởng người Tàu Băng hà, thì Việt Tân bỗng dưng thành Việt Tan . Nhưng thế giới thuyền nhân vân vô cùng tích cực sôi sục ước mơ lúc thì cách mạng màu, cách mạng hoa, khi thì Mùa Xuân Ả Rập, Euro Maidan. Bí nhân tài quá thì bới thùng rác Cộng sản cầu hiền: Cù Huy Hà Vũ, Điếu cày và ….Trần Đĩnh “Đèn Cù”.

     Vậy Dove nên theo ai đây?

     Đương nhiên là nên tu tại gia thờ Văn Ba và đêm đêm xem thiên văn chờ vận nước. Chả có tạng làm lãnh đạo chỉ đường nên lười nhác là phải, chả vội gì.

    • Nguyên Lê says:

     Bác Dove nhàn cư “lạm phát thời gian” và đã có sổ hưu để rung đùi trọn kiếp…thảo nào, mà sử liệu của bác cứ y sì như môn sử trong trường học XHCN, chẳng khác chút nào !
     Vậy cứ kiên trì, kiên định mà theo cái sổ hưu đó, hỏi chi cho hổ danh “nguyên khí quốc gia” ! Rõ là…chán !

 37. VVX says:

  Báo “chính thống” đã đưa tin Nguyễn Bà Thanh sẽ về Đà Nẵng ngày giờ như Chân Dung Quyền Lực đã đăng cách nay 3 ngày. Tin nhạy cảm, nếu không được quan trên gật đầu, đố anh nào dám léng phéng. Như vậy là gián tiếp công nhận những tin tức đăng trên Chân Dung Quyền Lực là xác thực, không phải như mới cách nay mấy ngày họ còn ra rả rằng đó là bọn phản động tung tin nhảm. Tuyên huấn chịu thua hệ thống báo lề trái rồi.

  Vậy là sẽ còn nhiều chuyện động trời sẽ được blog này đăng tải trong những ngày tới và sẽ được các hãng tin lớn lấy nguồn. Có phải đến lúc họ phải chơi bài ngửa rồi chăng. Hãy nhìn xem thằng tàu đang tính toán gì trong chuyện này.

  CDQL hiện đang có 10 ngàn người truy cập, khiếp thật.

  • Nguyễn says:

   Khuyến cáo giao thong năm 2015:

   Đường bộ: Hiện nay có tình trạng” lề phải ” chạy theo “lề trái “, do đó giao thông có phần hổn loạn. Tức sẽ có tai nạn ” thương tâm ” và “không thương tâm ” xẩy ra.

   Đường thủy: Đang có tay đua, biển số ba chữ số. Kéo theo một đoàn thanh niên bặm trợn, mình xăm loang lỗ. Chạy theo hướng thẳng từ Bắc tới Nam. Tất cả cùng để ý,đề phòng, bời tay tài xế có hơi men, có thể bẻ lái hướng Tây bất cứ lúc nào.

  • VVX says:

   Được biết CDQL không bị tường lửa chặn ở VN. Nhờ các bác trong nước kiểm chứng.

   • TC Bình says:

    “Đường mây rộng thênh thang cử bộ” 🙂

   • Lê Huy. says:

    CDQL có bị chặn. Nhưng hầu như cách chặn chưa gắt gao lắm, 1- 2 thủ thuật vặt vẫn có thể vào trang chủ…Tuy vậy, có vài tab mang tên các ông “nhớn nhất” không mở ra được ! Hình như mỗi tỉnh ở VN có mục tiêu và cách chặn khác nhau..
    Nói chung, CDQL tuy chưa phải là trang mạng “ghê gớm” gì, nó như chỉ là tiếp nối rất logic, cụ thể hóa những “Bên thắng cuộc” hay “Đèn cù”…mà thôi; Nhưng rồi chắc chắn nó sẽ bị chặn, hay đánh sập, vì nó “sẵn sàng lôi ra ánh sáng những mảng tối của những kẻ làm càn..” (trích câu của anh Cua trong entry này)

  • Xôi Thịt says:

   Copy lại phần trả lời lão VVX bên nhà lão

   Nhiều người cho là CDQL là của anh X chứ lão lại nghĩ người khác. Chưa biết là ai (biết thì nói làm gì) chứ anh XP chưa chắc là đối thủ ngang tầm để anh X ra tay 😀

   CDQL nói đúng ngày về nước của ông NBT không có nghĩa những điều khác là đương nhiên đúng. Cách đưa tin thật là cao tay. Chưa biết ai đứng sau chứ lão cũng tin ông NBT bị hại. Bất kể ai là thủ phạm, tin CDQL đưa ra có “ảnh hưởng xấu” đến cái gọi là “uy tín” của đảng. 4 ông tứ trụ “bỏ qua”, không thèm lên tiếng. Những người hô hào “chống luận điệu xuyên tạc” là mấy ông “cấp độ 2″ như VĐĐ, LHA, TĐQ, PQT. Chả nhẽ để ông NXP lên tiếng thì buồn cười quá.
   Cũng cần thông cảm các báo. phần lớn cũng được chỉ đạo phải đăng lại lời mấy ông kia. Còn bây giờ tin về ông NBT như thế, không đăng không được. Đây mới là màn mở đầu thôi 😀

   • VVX says:

    Cứ theo cách “ai là người có lợi nhất” mà luận thì cũng “đoán mò” được phần nào. NXP là thủ tướng thứ nhất, lại được trung cộng “cưng” thì khả năng trở thành thủ tướng tương lai rất cao. Chức TT chưa phải là cao nhất nhưng là tay nắm hầu bao có quyền ban phát lợi lộc vật chất cho nhiều người, đó là thế lực “tiền”.

    Hai thế lực “quyền và “tiền” đấu nhau bấy lâu, nay là lúc xung đột quyền lợi tới mức gây nguy hiểm cho nhau vượt quá thỏa hiệp “giữ bình” để cùng tồn tại. Liệu họ có quay lại thỏa hiệp cùng nhau “giữ bình” để cùng tồn tại nữa hay không cũng là câu hỏi được đặt ra. Trường hợp không thể thỏa hiệp thì chắc chắn sau lưng họ sẽ có Mỹ và trung cộng chống lưng cho mỗi bên. Phe “tiền” lâu nay bị đập và nằm yên ở thế chịu trân, nay là lúc họ phản công, vậy chắc là phải có chuẩn bị kỹ lưỡng.

    Tôi có câu hỏi cho hang Cua. Trong tương lai gần, chỉ có hai thế lực “quyền” và “tiền” lãnh đạo VN, không có lựa trọn khác. Vậy các bác trọn “quyền” hay “tiền”?

  • says:

   Hôm qua, Báo Thanh niên cho biết : “Cũng theo nguồn tin này, khoảng 22g30 đêm 5-1 (giờ VN) tức khoảng 7g26 (giờ Mỹ), thời tiết tại Seattle (Washington, Mỹ) nơi ông Thanh đang điều trị có mưa to và gió lớn, nhiệt độ ngoài trời 12 độ C. Thời tiết này không đảm bảo cho các máy bay cỡ nhỏ cất cánh an toàn.” 

   Vào Web site Thời tiết tại Seattle (Washington, Mỹ) thấy như sau : Mưa nhẹ, từ 1-3 milimét, tốc độ gió 15 km/giờ, nhiệt độ 12 Celcius. Không hề có mưa to, gió lớn. Các máy bay lớn, nhỏ cất cánh bình thường.

   Hôm nay, VNExpress vừa loan tin : “Ông Thanh chưa về nước vì thời tiết nhiều sương mù, không thể thực hiện chuyến bay. Lịch hội chẩn tại Việt Nam dự kiến sẽ tiến hành ngày 8/1.  “

   Vào xem thời tiết, nhiệt độ 13 Celcius, có mây, gió nhẹ 15 km/giờ, không hề có sương mù. Tại sao máy bay không bay được ?

   http://www.theweathernetwork.com/weather/united-states/washington/seattle

 38. Hoàng cương says:

  …. nông dân một nắng hai sương ,canh tác trên đồng ruộng (chưa thật sự là của mình),sản phẩm được thu mua với giá rẻ mạt để phục vụ cho nhiệm vụ chính trị cốt lõi ” an ninh lương thực ” nhưng các quan nhà ta tiêu hoang phí – uống một chai rượu = 1 tấn lúa , ăn thì khỏe rứa nông dân lam sao cung phụng nổi . Dân đã ngèo 3 đời rồi ,ngheo thêm một kiếp nữa cũng chẳng hại ai ..là thế đó .

 39. Nhat Dinh says:

  Cũng không nên đổ lỗi cho nhà sản 100% của cái lười. Đầu tiên phải nói là người lao động nước ta chưa bao giờ lười, dù là người đắp đê chặn nước lụt ở ngoài Bắc hay mở mang bờ cõi ở trong Nam. Nhưng trí thức thì nhiều phần lười. Trí thức Việt Nam đã thích mơ mộng những thứ cao sang, thích rèn nhau từng chữ Hán trong văn hơn là miệt mài làm ra những đồ dùng hữu ích. Nhà Nguyễn vốn là phóng khoáng tạo nên một cơn sốt tự do nhưng cũng đâm đầu vào cái rọ Khổng, xét nét từng nét chữ Hán của cử nhân xem có phạm thượng không mà sẵn sàng bỏ qua những tài năng vượt trội.

  Những người thích ngồi một chỗ mà mơ một bước lên tiên nên khi ông Cụ ôm cái chủ nghĩa không tưởng về là vồ lấy ngay. Để rồi cái Utopia ấy nó nâng cấp độ lười của dân tộc lên một tầm cao mới.

 40. Hoa phu du says:

  “Bài viết này chỉ đưa ra vài nguồn cơn tại sao người Việt trở nên lười. Giải pháp quá đơn giản khi đã biết nguyên nhân”.
  Theo dẫn dắt tiếp theo, người Việt vốn không lười, mà chỉ lười từ sau khi chịu sự lãnh đạo của Đảng CS.
  Tôi không nghĩ vậy. Tôi cho rằng, nguyên nhân sâu xa hơn nhiều.
  Đó là, nòi giống người Việt từ xưa bé nhỏ, yếu đuối, bộ gen di truyền tồi, xương xốp giòn, cơ bắp nhõng nhẽo. Yếu cho nên làm chóng mệt, mệt thì phải nghỉ, nghỉ nhiều thì gọi là lười.
  Cái đó một phần cũng tại bởi ông trời. Nước ta ở vùng nhiệt đới nóng ẩm. Nóng và ẩm rất khó chịu. Trong không khí quá nhiều hơi nước, phổi làm việc rất khó khăn để hấp thụ oxy, não thiếu oxy, cơ bắp thiếu oxy cho nên chóng mệt. Phần nhiều là vừa làm vừa thở.
  Không chỉ con người bé nhỏ, con voi ở nước ta cũng nhỏ, con gà, con lợn càng thảm hại hơn. Bởi phải nhỏ bé mới tồn tại được.
  Người khỏe nhất Việt Nam bây giờ là anh Thạch Kim Tuấn. Anh đoạt nhiều huy chương cao quý ở các giải cự tạ thế giới, anh có thể nâng được quả tạ gần gấp 3 lần trọng lượng cơ thể mình.
  Nhưng… anh chỉ chơi ở hạng 56 kg!
  Một người trưởng thành ở Âu, Mỹ mà chỉ nặng 56 kg thì chắc là người dị tật hoặc khuyết tật.
  Tôi, người viết những dòng vớ vẩn này, cao 1m65, nặng 65 kí mà sang các nước châu Â, tây Á, nam Á đứng cạnh người ta như đứa trẻ con.
  “Càng đi xa càng thấy mình nhỏ bé”.
  Suy dinh dưỡng hàng ngàn năm, khí hậu khắc nghiệt, bộ gen di truyền tồi cho nên năng suất lao động thấp, thở chả ra hơi thì sáng tạo cái gì.
  Giải pháp:
  Thay đổi khí hậu thì đương nhiên là không được, chỉ có thay đổi con người. Phải lai tạo để ra giống người tốt hơn. Ăn uống tốt, thuần chủng người Việt cũng sẽ tiến bộ được, nhưng mất rất lâu, có lẽ phải vài trăm năm.
  Cái lỗi của dân ta từ xưa và của Đảng CS bây giờ là kì thị chủng tộc, bao nhiêu đứa con lai Pháp, lai Mỹ da trắng, da đen to cao đẹp giai, đẹp gái đuổi đi hết.
  Có lãnh đạo nào sau này dám thay đổi giống nòi Việt hay không?

  • Hoàng cương says:

   Hoa phù du nói luôn về người người Triều Tiên luôn thể 🙂

  • Anh Viet says:

   Anh này phân biệt chủng tộc… ma lại phân biệt chính chủng tộc của mình… Hết thuốc rồi chẳng muốn nói nữa.

  • VVX says:

   Sóc ơi.
   Vào tiếp chuyện người bạn này dùm cái, tôi cũng đắng miệng giống chị AK rồi.

   • TKO says:

    @ Bác VVX:

    – Blog nhà bác Xôi có góc nhìn lý thú liên quan đến trang web mới nổi mà bác VVX đề cập ở cmt phía trên.

    – Nick Anh Việt dường như không phải là chị Anh Kiệt ạ.

    • VVX says:

     Nói nhỏ thôi nhé, mụ vợ tôi cay cú tôi mê Hiệu Minh hơn mê mụ ấy nên tức giấu kính của tôi nên mới nhìn gà hóa quốc, cứ tưởng là chị Anh Kiệt, rõ khổ. 😆

    • TKO says:

     Rõ khổ cho … vợ bác VVX. Lại mang tiếng thay rồi!
     🙂

  • Vĩnh An says:

   “Không chỉ con người bé nhỏ, con voi ở nước ta cũng nhỏ, con gà, con lợn càng thảm hại hơn. Bởi phải nhỏ bé mới tồn tại được”
   Sai rồi ông ơi, gián và chuột rất to nhé, nhất thế giới luôn, nói chung là các loại đục khoét và tham nhũng đều từ to đến rất to

  • Doan says:

   Tôi nghĩ, chế độ xã hội bình đẳng, kinh tế, văn hóa, giáo dục phát triển, con người sẽ phát triển toàn diện, kể cả thể lực. Và việc “lai giống” sẽ diễn ra hoàn toàn tự nhiên như cảc dân tộc khác.
   Nếu vào Viện Bảo tàng Quốc gia Dân tộc Đức, thấy những bộ áo giáp từ thời trung cổ mới thấy thời xưa người German cũng chỉ cao khoảng 1, 65 m, nhỏ bé hơn bây giờ rẩt nhiều.
   Tất cả là do môi trường sống. Người Hàn Quốc, sau 60 năm đất nước bị chia cắt, đã có chiều cao trung bình hơn đồng bào mình ở Bắc TT là 6,5 cm. Còn ở VN xưa kia dân ta tuy bị giặc Pháp đầu độc dân ta bằng “thuốc phiện, rượu cồn”, nhưng vẫn to cao (gia đình tôi, từ ông bà tôi, rồi đến cha mẹ tôi, đến thế hệ chúng tôi thì đúng là càng ngày càng nhỏ). Không nói đến việc chăm sóc y tế, nhưng theo tôi môi trường và thực phẩm sạch và tốt hơn, không bị ô nhiễm nặng như bây giờ.
   Người nghèo VN hiện nay vẫn bị suy sinh dữơng nặng. Nếu không lười biếng thì cũng là đang sống vật vờ.

 41. Cố nhân says:

  Có điều gì đó hết sức bất thường về vụ ông Bá Thanh bị bệnh. Ai cũng có thể bệnh nhưng vì sao cả xh nhốn nháo lên, nhất là báo chí về chuyện ông Thanh???
  Không thấy nguồn thông tin chính thống nào dám nhắc đến ông Thanh bị bệnh gì là sao???

  Sự thật ???

  • Vĩnh An says:

   Theo nguồn tin vỉa hè thì nhập các thiết bị đo phóng xạ cầm tay về sẽ bán rất chạy. Cụ VVX muốn mần ăn thì meo cho tôi nhé, xin đừng chơi đồ tàu dán mác USA

 42. Cố nhân says:

  Hễ nói người VN lười là nhiều người nhảy đông đổng lên ngay. Nhưng khi người ta thấy quá nhiều người có chung mẫu số như vậy thì người ta sẵn sàng khái quát hóa.
  Người VN hiện nay được xếp vào loại người lười, mất vệ sinh, cẩu thả, hung hăng và gian vặt. Đấy là kết luận của khá nhiều người nước ngoài khi họ nói thật. Bạn tôi làm quản lý nhân sự cho một vài liên doanh nói anh ta nhiều khi ê mặt vì bị bọn nước ngoài vạch rõ thói gian vặt, độ lười và húng của công nhân ta.

  Một xã hội vừa mới được khai hóa một chút do người Pháp thì Cụ về và tất cả lại đưa nhau về lối sống làng xã tạm bợ, cẩu thả, không có tôn ti trật tự trên dưới, nhân danh sự giản dị, bình đẳng. Còn thói trông chở ỷ lại thì cũng là do chủ trương đưa người dân vào làm ăn tập thể, ai cũng làm chủ. Chả hiểu sao lý luận Mác Lenin dựa trên cái gì mà lại tin vào sự tự giác trong lao động tập thể khi ý thức người dân còn rất kém như vậy?

  • Hui says:

   Còn một cái lười nữa là… “đầu đần chân bận”. Nhưng chê người Việt, theo tôi không phải giảii pháp hay. Chắc cũng giống như chê người Nga quá phụ thuộc vào vodka.
   Lên diễn đàn này thấy nhiều người chê bai đ/c Min. râu. Tôi (nhà thành phần nặng, ông nội từng có nhà ở 1 số thành phố, họ mạc cực rầy rà về thành phần, thậm chí bỏ mạng) vẫn luôn tự hỏi, cái vị A, ngài B đang chê ông Ai Qâc kia nêu không có Việt Minh, thì đang ở đâu nhỉ. Số người này khá nhiều đấy.
   Tôi có thằng bạn thạc sĩ LX vè, gần như làm cửu vạn, Hôm đi ăn cưới thịt gà khó nhai, tôi nói tục (tiếng Tây cho đỡ trơ trẽn) rồi định bỏ về, nó bảo: Việt Nam có mà ăn thế này là may rùi.

 43. TC Bình says:

  Nghe đồn, người nông dân làm ở HTX nông nghiệp MB chấp hành kỷ luật lao động rất nghiêm. Tỉ như khi họ đang giơ cuốc lên, nếu tai nghe tiếng kẻng báo nghỉ việc thì sẽ từ từ hạ cuốc xuống chứ không bao giờ dám trái lệnh mà…bổ nhát cuối cùng 🙂 .
  Lại nữa, họ rất yêu sinh vật và côn trùng. Khi họ giơ cuốc lên thì cò có thể đến đậu…vô tư. Đến khi họ bỏ cuốc xuống, mối muốn xông thì…xin mời 🙂
  Nghe đồn thế, chả biết có đúng không 🙂

 44. Thien says:

  khong quan he, khong thang tien. lam nhieu chi cho met

 45. Nguyễn says:

  Siêng năng với ” tập thể lười ” như Ông Thanh cũng khổ.

  • Hiệu Minh says:

   Thành Kinh Kha chứ sao 🙂

  • Xoaixon says:

   “Chăm” quá hóa “Liệt” khéo “Tiệt” nữa là đằng khác !

   ….. Những tưởng đưa anh ra ” chiến trường ”
   “Trưởng ban nội chính ” thẳng dây cương
   Chiều nay ai thấu người ơi phải
   Thiêm thiếp anh nằm nỗi buồn vương…

   Nguyên PTT nhà thơ Tố Hữu đã nhắc khéo đ/ c “Hậu duệ ” phải bảo trọng !

 46. – Chủ nghĩa Tập thể, triết lý tập thể….là nguyên nhân gốc rễ sinh ra bệnh lười.
  – Bệnh lười hay lây, di căn khắp mọi nơi cho đến đời con….còn đời cháu thì chưa biết, bởi may ra có “đổi mớ”…

 47. Hui says:

  TTôi đọc về moral economy (nôm na kinh tế tự cấp tự túc), khái niệm Nga tiểu nông nay phương tây thâm canh rất ghê. Xu thế bình quan chủ nghĩa hình thành từ trước cách mạng, người Việt do ít biết chữ nên cũng bị lười suy nghĩ, bởi vì không giải quyết được gì. Làm ruộng ăn cơm nằm. Vậy cái lưới của người Việt chắc là có từ trước khi bác Lenin ở nước Nga đánh đùng một cái chạy ra ngoài nươc.

 48. TKO says:

  @ Bác Cua:

  Tem lười.

  TKO đã “siêng” đọc entry này, nhưng bác Cua đừng mắng TKO nhé: Biết rồi, khổ lắm, nói mãi.

  “Người ta” lười thay đổi vì lợi ích tập thể chứ có tí ti lười làm giàu túi riêng đâu ạ?

  Nếu đánh đồng một bộ phận nào đó với lương dân thì đúng là TKO lười suy nghĩ tiếp.

  Chung quy, TKO cũng thừa nhận bản thân là chúa lười! Nên sẽ không phàn nàn nếu bị mắng là lười!

  • Hiệu Minh says:

   Lười … nhưng chăm tem 🙂

   • TKO says:

    Trong suốt 10 tháng, tranh nhau với bác VT, chỉ canh được có 2 tem, thế mà cũng được bác Cua khen là “chăm”!:)

    • Mười tạ says:

     cứ đọc thơ ông Cương xong mới tem thì rứa thôi 🙂

    • Hoàng cương says:

     Thương cho ta với nàng ( thơ) sao nỡ…búa tạ , ai gỡ giùm tôi 😥

    • TKO says:

     @ Hai cụ – Tạ – Biên Cương:

     TKO rất dở bóng đá và bình luận bóng đá, làm thủ môn lại càng không.
     Sở trường chính của TKO là … chuồn.

     Hai cụ vui lòng giao bóng trực tiếp nha.

     – “Thơ” bác Hoàng Cương đọc thấy vui vui mà không cảm được đâu ạ. Bác đừng buồn TKO nhé. Hổm rày TKO thấy việc bất bình thì TKO “ra tay” tương trợ chút chút thôi.

     – Còm của bác Mười Tạ đọc thấy vui mà muốn vỡ đầu. Hic.

     —> Hai cụ cầu thủ tha cho TKO đi nha.

    • TC Bình says:

     Hoàng Cương mà tính lại…nhu
     Khiến Tui Khoái Ốc (TKO) từ từ…đổ ngang
     Mười tạ chém gió oang oang
     Khiến Tui Khoái Ốc chạy làng mất tiêu 🙂

    • TKO says:

     @ Lão quân sư TC Bình:

     Hay à nha!
     Cảm ơn Lão quân sư ha.
     Tui khoái Ốc – nghe rất là dinh dưỡng!
     🙂

    • Hoàng cương says:

     PHÙ DU
     …nghe ….như có chuông chùa
     nén lòng thương mấy ngả
     bụi trần khuất hồng nhan
     ta quên vào cõi tạm
     gánh không đủ hai vai
     …nammoadidaphat.

    • TKO says:

     @ Bác Hoàng Cương:

     Phù du? Đúng đúng – phù du
     Nhưng mà … chưa muốn đi tu chút nào!
     🙂

    • Xôi Thịt says:

     Chăm cướp tem nhưng năng lực còn nhiều hạn chế nên mới được có 2 cái. Tem lần này lười mà còn hụt 😀

    • TKO says:

     @ Bác Xôi:

     Hức Hức! Tui đi chết đây!
     🙂
     Hụt luôn tem lười này thì bây giờ còn mỗi 1 tem: Entry Nhà quê ra thành phố của bác Cua.

     Đồng chí Xôi nè, cảm ơn đồng chí đã “tự phê” năng lực còn nhiều hạn chế nha, riêng tui cũng “tự khen” là có ưu điểm “thù dai”!
     🙂

    • thongreo00 says:

     Lão Xôi à, nữ lưu TKO cất tiếng đồng chí là hơi mệt rồi đấy! 🙂

 49. tudi says:

  xin phép anh HM cho share

%d bloggers like this: