Hoài Hương: Đi xe buýt riêng cho nữ, tôi rất… xấu hổ

Xe bus dành riêng cho phái nữ có nên chăng?

Xe bus dành riêng cho phái nữ có nên chăng?

Vấn đề là phụ nữ và xã hội phải biết phản ứng và chống lại quấy rối tình dục chứ không phải giải quyết bằng cách mở tuyến riêng cho nữ. Tôi sẽ rất xấu hổ nếu phải đi tuyến xe bus riêng vì nguyên nhân này!

Lại tiếp tục ưu tiên phụ nữ… ăn cơm xó bếp

Qua số liệu thông kê  của tổ chức ActionAid VN và Trung tâm Nghiên cứu giới, Gia đình và Môi trường tại TP Hà Nội và TP. HCM đã công bố một con số nóng là có tới 31% nữ sinh bị lạm dụng tình dục trên xe bus. Sau đó, UB An toàn giao thông quốc gia đã có công văn yêu cầu hai địa phương kiểm tra.

Không thể hứng lên là làm

Tại buổi họp cuối năm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã đưa ra yêu cầu và chỉ đạo TCT Vận tải Hà Nội (Transerco) nghiên cứu thí điểm một số tuyến phục vụ riêng hành khách nữ giới vào giờ cao điểm tại một số khu vực đông công nhân nữ và học sinh, sinh viên nữ đi lại bằng xe bus.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là khảo sát nói trên chỉ dựa vào một thiểu số nhỏ, chưa hẳn phản ánh tình trạng chung.

Nếu cứ lấy cớ để bảo vệ sự an toàn cho phụ nữ, thì e không chỉ xe bus, mà còn phải lập những đặc khu nữ giới riêng biệt, ở nhiều lĩnh vực,  thậm chí cả một “Vương quốc nữ” huyền thoại như trong truyện Tây du ký . Bởi, tính theo số liệu cập nhật trong 08 tháng gần đây (từ 1/4- 31/11), đường dây nóng của Transerco nhận được 43.012 cuộc gọi phản ánh của khách hàng, trong đó chỉ có 05 vụ phản ánh liên quan đến quấy rối tình dục, chỉ chiếm tỉ trọng 0,4% trong số vụ phản ánh về chất lượng dịch vụ và chiếm tỉ trọng 0,01% trong tổng cuộc gọi khách hàng gọi đến đường dây nóng Hanoibus.

Như vậy, có 1/10.000 lượt khách hàng phản ánh liên quan đến quấy rối tình dục. Nhìn theo số liệu đưa ra, có thể thấy quấy rối tình dục ở xe bus Hà Nội chưa phải là vấn đề nóng đến mức độ gây ảnh hưởng đến an toàn nữ giới.

Việc cần mở xe bus riêng cho nữ giới phải xem xét nhiều chiều, cả về kinh tế lẫn xã hội học, văn minh Thủ đô… chứ không thể “hứng” lên là làm.

Văn minh… thụt lùi?

Thật ra chuyện xe bus dành cho nữ giới không phải là phát minh hay sáng kiến mới mẻ gì, nó hiện vẫn đang được thực hiện ở một số quốc gia có nhiều người Hồi giáo với những giới luật riêng cho nữ giới ở châu Á, châu Mỹ như: Ấn Độ, Brazil, Nhật Bản, Iran, Đài Loan, Indonesia, Philippines, Malaysia và Tiểu vương quốc các nước Arab…

Họ đã áp dụng các toa tàu điện, xe bus và taxi  riêng, đều được sơn màu hồng, thậm chí tài xế cũng là phụ nữ để dành riêng cho phụ nữ và trẻ em, hạn chế triệt để tình trạng quấy rối tình dục hay vi phạm các giới luật của đạo Hồi ở các phương tiện giao thông công cộng. Nhưng những gì họ thực hiện ở các quốc gia này mang tính phân biệt kỳ thị nam – nữ lại là một biểu hiện lạc hậu còn sót lại của thời trung cổ.

Việc xúc tiến lập ra những tuyến xe bus riêng cho nữ giới, phải chăng là một bước văn minh thụt lùi?  Chiếu theo Luật Bình đẳng giới có hiệu lực từ tháng 11/2006, do Quốc hội VN ban hành, trong chương 1: Quy định chung, điều 7: Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới, khoản 3 quy định: Áp dụng những biện pháp thích hợp để xoá bỏ phong tục, tập quán lạc hậu cản trở thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.

Thạc sĩ Xã hội học Thân Trung Dũng – Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển tỏ ý phản đối: Việc dành riêng xe bus cho phụ nữ sẽ gây ra sự phân biệt đối xử giữa nam và nữ trong khi chúng ta đang không ngừng đấu tranh cho bình đẳng giới. Thứ hai, bản thân nhiều phụ nữ chưa chắc đã thích việc có một tuyết xe bus cho riêng mình vì ngoài việc thể hiện sự phân biệt đối xử nam – nữ còn liên quan tới những vấn đề nhỏ khác, vấn đề tình cảm, ví dụ một gia đình có cả nam – nữ muốn đi chung xe thì sẽ ra sao?

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cũng không đồng tình: Về mặt tiêu cực, sẽ vô tình tạo nên sự phân biệt, bất bình đẳng giới. Chưa kể là sẽ gây nên bất tiện cho hành khách là các thành viên trong gia đình có cả nam và nữ… Ngoài ra, làm như vậy sẽ tạo cho chúng ta cảm nhận về bức tranh an ninh trật tự của thủ đô không tốt.

Phải làm gì?

Thực tế ai đi xe bus ở VN đều chứng kiến cảnh chen lấn, chen chúc chật chội trong các chuyến xe, vào giờ cao điểm thì không có chuyến xe bus nào chở đúng số hành khách theo quy định, thậm chí vượt gấp đôi, gấp ba. Chưa kề còn vi phạm an toàn giao thông gây nhiều tai nạn thương tâm.

Và trong cái không gian chật kín người đó, cho dù không cố ý thì việc đụng chạm khó tránh khỏi, nói gì đến những kẻ biến thái, có tâm địa xấu (không chỉ quấy rối tình dục mà còn trộm cặp, móc túi…).

Để mang đến cảm giác an toàn khi đi xe bus, ngành GTVT nói chung, các Công ty vận tải hành khách nói riêng phải nghiêm khắc tuyệt đối tuân thủ quy định về số lượng khách trên xe, không để vượt quá quy định… Cần phải tăng cường số lượng xe bus, sắp xếp tổ chức tuyến xe thật khoa học theo giờ (như giờ cao điểm tăng xe, tăng chuyến, khoảng cách  giữa các chuyến ngắn..)

Ngoài ra vấn đề giáo dục ý thức ứng xử ở nơi công cộng cho người dân cũng là chuyện càn làm, có thể nói không với những chuyến xe nêm chặt người, không nên xô đẩy chen lấn, ứng xử văn minh văn hóa với phụ nữ, và dũng cảm lên án những hành vi xấu( hoặc là nạn nhân, hay người chứng kiến), không nên im lặng, làm ngơ…

Có những chế tài nghiêm khắc xử phạt những hành vi quấy rối tình dục trên phương tiên giao thông công cộng, vi phạm luật như trộm cắp, móc túi, bạo hành, cố tính gây mất trật tự …

Ý kiến của Tiến sĩ Khảo cổ học Nguyễn Thị Hậu về vấn đề “xe bus nữ” rất đáng chú ý: Vấn đề là phụ nữ và xã hội phải biết phản ứng và chống lại quấy rối tình dục chứ không phải giải quyết bằng cách bảo vệ như thế. Tôi sẽ rất xấu hổ nếu phải đi tuyến xe bus riêng vì nguyên nhân này!

Đúng vậy, quan trọng là người phụ nữ cần có thái độ phản ứng và dám chống lại hành vi quấy rối tình dục.

Hoài Hương

Bài trên VNN

Advertisements

96 Responses to Hoài Hương: Đi xe buýt riêng cho nữ, tôi rất… xấu hổ

 1. Dove says:

  Thời bao cấp, Dove rất thích đi xe điện leng keng, xe bus nội thành kiểu Nga ngố và nếu đi xa hơn thì tàu hỏa “tu xình” hoặc xe đò liên tỉnh Desoto vừa chạy vừa tè ra đường ở Nha Trang hoặc Miền Tây.

  Xếp hàng rồng rắn mua vé. Lên xe bị lèn chặt như cá mắm. Ấy thế mà càng bị lèn càng “tự hào” vì cơ hội thoát nỗi lo mua hụt vé càng trở nên hiện hữu. Bởi vậy, xung quanh là nam cũng OK, nếu là nữ dù đã là phụ nữ lại càng OK vì chưa có vợ nên Dove thấy êm ái rất dễ chịu.

  Có lần trên một chuyến xe lửa đêm HN – Hải Phòng – đèn đóm nhập nhoạng, bò lê quãng đường 100km mất những 6 tiếng, Dove tranh thủ móc trong xà cột ra một băng đục lỗ máy tính để tìm lỗi thì bị một nàng sinh viên Trường Đại học Thương nghiệp len đến “quấy rối tinh dục”. Cô nàng liến thoắng:

  – Cái lệnh 030 (lệnh điều khiển chu trình cơ số 8, ngôn ngữ máy tính Minsk) khó quá, thầy càng giảng tớ càng ko hiểu.

  Hóa ra nàng ấy tưởng Dove là đồng bọn sinh viên (thời đó Dove nom trẻ hơn tuổi khá nhiều). Thế là được dịp trổ tài cư dân “xóm nghèo Nghĩa Đô” để phù đạo lệnh 030. Một lúc, thấy cổ nhồn nhột và phì phào hơi ấm lạ. Hóa ra cô nàng rúc vào vai Dove “kéo gỗ” một cách bình yên.

  Chẳng nhẽ lại ẩy ra, đành để yên, rồi sau đó thậm chí còn thấy hãnh diện vì chợt nhận ra đồng bọn cùng làm ở HP về HN chạy máy tính đang lác mắt thán phục.

  Ngồi cùng ghế băng, sát bên cạnh là hai bà trạc tuổi Snowlion bây giờ. Một bà tâm sự:

  – Úi giời ơi! Con bé nhà em nó chót dại bà à. Người yêu nó vào bộ đội rồi đi B, được khoảng 6 tháng. Chưa kết hôn gì cả thế mà bây giờ cái bụng đã lùm lùm. Định đặt vấn đề với các cụ bên ấy, nhưng thấy khó ăn khó nói quá! Càng nghĩ em càng thấy rối bời cả gan ruột.

  Bà cụ đồng hành gật gù thông cảm và đáp lời như một triết gia:

  – Đã giấu kín sau mấy lần vải, lại còn buộc chặt lại bằng giải rút ấy thế mà nhoáng một cái là con bé đã có chửa. Giá mà nó nằm ngay trên lòng bàn tay cứ chạm vào là có chửa thì hãi biết mấy cụ nhẩy.

  Căn cứ kinh nghiệm của mình, Dove khuyên các bạn trẻ, đặc biệt là Sóc cứ đi tầu xe công cộng, nhưng phải cảnh giác để ko bị móc túi và cố gắng cưỡng lại ko cho bọn cờ gian bạc bịp dụ dỗ. Những nguy cơ khác về xác xuất xem ra còn thấp hơn tai nạn hàng không có nhân tố Malaysia.

  Thế đấy, nếu mình còn trẻ và “cởi mở tình dục” thì nam nữ cùng nhau vui vẻ tham gia “phương tiện đại chúng hai trong một” đừng có quan ngại gì. Thiển nghĩ phương tiện đại chúng dành riêng cho nữ, là vấn đề của một xã hội quá giầu và quá già nua và vì thế trở nên “chảnh”.

  PS. Đề nghị bà lão Thanh Vân hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng nếu nẩy ra ý định vận dụng tư vấn của Dove cho Sóc và có thể cả Minh Dương nữa.

  • Hoàng cương says:

   Năm 1996 sau khi nghỉ phép tại quê nhà ,tôi trở vào đơn vị bằng xe đò Hà Tiên -hiệu Hino 25d của Nhật. Xe 40 mươi ghế đã được nhồi lên 60 người cõng thêm hàng hóa ngất ngư trên nóc .Giữa đèo Ngang – Quảng Bình xe dừng lại cho khách xuống xả bầu tâm sự , bỗng xuất hiện 2 em có vẻ sinh viên đang cò kè với tài xế cho về Huế ,thế là 2 ghế cóc cuối cùng được đem ra . Tôi leo lên xe thì chỗ ngồi của tôi bị hai nàng sinh viên lấy mất , tôi nghiêm mặt nhìn anh lơ xe …
   2 cô gái cười toe toét – Anh ..chú ngồi chật một tý ,chúng em chỉ đến Huế thôi …cũng đã 10 giờ đêm ai cũng mệt mỏi dễ buông xuôi . Tôi ngồi một lúc nghĩ vu vơ rồi ngửa cổ thiếp đi ,xe giật mạnh tôi bừng tỉnh … hai cái đầu đen thui đang ngục lên đùi tôi ngủ ngon lành – ôi hai cái chân của tôi tê dại mất hết cảm giác cái lưng ê ẩm ,không ngọ nhuậy gì được ….đầu mụ đi .
   Như có ai báo mộng ,một em tỉnh dậy đánh thức em bên cạnh …tôi được giải thoát cùng với một khoẻn nước dãi trên quần kaki bộ đội cụ Hồ – thật là thê lương .

   • Dove says:

    Thấy chưa.

    Hôm gặp Hoàng Cương ở quán cà phê, Dove ngửi ngay thấy mùi gì đó rất lương thiện hao hao giống mình. Hầu hết phu nữ đều cảm nhận ngay cái mùi đó vì vậy họ tin tưởng hai anh em mình.

 2. HỒ THƠM1 says:

  Hình như phương án xe buýt dành riêng cho phụ nữ là chuyện hài nhiều tập của TP Hà Nội, mặc dù chuyện …”cắt nửa vầng trăng” này không có gì mới. Ngày xưa có trường nữ dành riêng cho chân dài, thế giới bây giờ cũng có xe buýt, xe điện cho chân dài nhưng đó là chuyện khác và cũng chẳng có tác dụng tích cực gì!
  Ngành GTVT của ta có khối chuyện để thư giãn, mới hôm trước…”Ngực lép bốn nghìn năm” là hổng được lái xe, dù là “chân dài cao” nhưng…”Hôm nay cơn gió mạnh”, “Bốn nghìn năm ta lại là ta” nên mấy em được “cởi trói”, tức là ngực có lép kẹp như lão Đốp Hang Cua 🙂 vẫn cứ được lái xe vô tư, chứ không như lúc trước cứ phải mông to vú nở như… em Lý Nhã Kỳ mới được ngồi sau vô lăng 😛 .
  Nói thế để thấy cái sáng kiến của các Cụ nhà mềnh rất nhanh trở thành tối kiến!

  Phương án xe buýt dành riêng cho phụ nữ nhằm “Chống quấy rối tình dục” cũng như thế! Sẽ là chuyện hài nhiều tập của TP Hà Nội, nếu “quyết liệt” thực hiện cũng chỉ là “phương án viển vông” mà thôi, hi hi…!!!
  Tui xin đề xuất: Nếu muốn chống quấy rối tình dục ( mà mình cũng phải như thế nào, chúng nó mới quấy rối chứ nhỉ! 👿 ) thì nên có vài chiếc xe buýt Hồng ( Như Cu Sóc nói đấy) nhưng em nào muốn đi thì đi còn không thì thôi cứ đi đại trà, …tự ro rân trũ mà!
  Đương nhiên khi đã sơn Hồng thì các cụ nhà mềnh không dám bén mảng đến rùi, hi hi…Hoặc …trên xe buýt nên dán câu slogan như ri: “ Phụ nữ trên xe buýt, võ nghệ đều rất cao cường!”. “Hiếu động” như Tịt Tuốt đại sư cũng không bao giờ dám ho he, he he…!!!

  Và đây là chuyện… trong một lớp huấn luyện về chống nạn quấy rối tình dục cho các chân dài.

  Trong lúc thảo luận sôi nỗi, giảng viên kiểm tra một chân dài trẻ đẹp:
  – Em sẽ làm thế nào nếu trên đường về gặp một kẻ có ý đồ quấy rối em ở một góc khuất.
  Chân dài trả lời đầy tự tin :
  – EM ĐỀ NGHỊ HẮN TỤT QUẦN XUỐNG!.
  Cả lớp học ồ lên như chợ vở. Giảng viên há hốc mồm nhưng vẫn ra hiệu cho người đẹp nói tiếp.

  – SAU ĐÓ EM SẼ VÉN VÁY LÊN!.
  Cả lớp lại ồ lên xôn xao như …Biển Đông dậy sóng. Không chịu nổi nữa, giảng viên liền gắt :
  – Này cô em xinh đẹp! Đây là buổi học nghiêm túc của các PGSTS ngành GTVT, và nếu em không muốn theo lớp “chống nạn quấy rối tình dục” thì em về được rồi đấy!

  Cô gái trẻ bình tĩnh trả lời:
  – Ô hay , em rất nghiêm túc và biện chứng đấy chứ! Giáo sư có công nhận là MỘT NGƯỜI MÀ VÉN VÁY LÊN THÌ SẼ CHẠY NHANH HƠN NGƯỜI MÀ CÓ CÁI QUẦN ĐANG TỤT DƯỚI CHÂN không ạ!
  🙄

  Hoan hô anh Nguyễn Bá Thanh!
  Bệnh tình ổn định là anh trở về.

  He he…!!!

  • Hiệu Minh says:

   Thượng sách chống quấy rối trên xe bus –

   Nghe nói cô kia vén váy lên và thách thằng cha quấy rồi “Đây, chị chiều em phát, ngay trong xe bus, mày tụt quần ra xem có đứng lên được không nào. Nào, thử phát xem, trước mặt các còm sỹ hang Cua do lão Hồ Thơm 1 làm chủ tịt.”

   Tay kia lảng mất. Từ đó hết nạn quấy rồi, hết cả xe hồng với xe đỏ.

   • HỒ THƠM1 says:

    “Thượng sách” của Lão Cua có vẻ bạo lực quá! Bạo lực hơn cả bọn IS, hi hi…!!!

   • Mười tạ says:

    cụ HT làm chủ tịt phong trào phát triển mạnh cho mà xem, phải cụ XH làm chủ tịt chúng nó mới chừa 🙂

   • Thanh Tin says:

    Trời ơi sao bây giờ lắm chuyện quá trời, trong phòng kín chắc đã làm gì được mà giwuax thanh thiên bạch nhật có vô số người chen chúc mà vẫn nghĩ đến chuyện ấy thì thật là giống xúc vật, không là giống người nữa rồi.

  • Dân gian says:

   Ai ơi cầm tinh con mèo
   Ẻ xong dấu cứt, lộn phèo, bị phơi!
   Dấu đầu nhưng lại hở đuôi
   Lấp rồi tưởng kín, mùi hôi nồng nàn 🙂
   Cớ sao nhiễm bệnh y nan?
   Dối dân, lừa bạn miên man vô chừng?
   Chỉ vì muốn mãi cầm quyền
   Quên luôn ” giữ, lật” cái thuyền là dân 🙂

 3. Các cô thiếu nữ nhút nhát sao mà dám phản ứng khi bị ”Quấy rối tình dục” Muốn bảo vệ an toàn phân bố thêm ”điệp viên ngầm 00 thấy”là an toàn nhất?Xe nào cũng dán thông báo”Coi chừng điệp viên..”là phái nam biến thái sợ thôi?

 4. Lyh says:

  Không biết chị Hậu khảo cổ có sống trong môi trường mà mỗi lần đi ăn cỗ ăn tiệc lại thấy các bác nam một mâm các bác nữ một mâm? Không biết chị có sống trong một xã hội mà nhiều phụ nữ vừa đi làm vừa chăm con lại vừa chăm việc gia đình mà thiếu sự chia sẻ một cách công bằng của các ông chồng? Không biết khi nhìn thấy những cảnh đó thì chị cảm thấy ra sao?

  Còn các bác cho rằng vấn đề này tại sao lại đi hỏi chị Hậu thay vì hỏi nữ sinh sinh viên thường đi xe bus. Hỏi chị Hậu và những chị lớn tuổi hơn và có địa vị xã hội hơn, vì họ thường dám nói hơn. Với các bác đang sống ở Việt Nam có con cháu tầm tuổi học cấp 3 hay đại học, các bác có thường tâm sự với chúng nó không? Các bác có biết đã bao giờ chúng nó bị quấy rối tình dục (ở các mức độ khác nhau) chưa không? Các chị các cô khi bị mấy kẻ bệnh hoạn dở trò trên đường thì phản ứng thường là thế nào?

  Dĩ nhiên, làm sao để phụ nữ biết cách phản ứng và chống lại mấy trò quấy rối là quan trọng. Nhưng quan trọng hơn hết là giáo dục tất cả mọi người, đặc biệt là nam giới biết phải làm gì khi chứng kiến những trò quấy rối như thế. Còn bệnh hoạn thì ở đâu cũng có, xã hội nào cũng có, chỉ có thể ngừa mà không thể tránh hết được.

  • Sóc says:

   Chị Hậu phản đối chuyện xe bus hồng là chị muốn để cao bình đẳng giới thật sự. Chị Hậu dân khảo cổ thì chắc chắn chị ấy rõ nông thôn VN như lòng bàn tay rồi. Nên quá biết chuyện mâm trai mâm gái và các hủ tục của bất bình đằng giới.

   Các cháu gái/ nữ sinh có thể không kể cho người lớn trong nha nghe chuyện của riêng họ, nhưng trong các cuộc phỏng vấn lấy kết quả khảo sát thì họ vẫn có thể nói. Nên tổ chức Plan mới tính ra là có 31 % nữ sinh ( của 1000 ng phỏng vấn ) đã từng bị quấy rối. Giờ hỏi các em ấy có muốn có chiếc xe dành riêng cho mình không ( cảm nhận ) , thì sát sườn hơn là đi hỏi một bác nữ là tiến sĩ nổi tiếng ( cảm nhận ) vì 2 đối tượng này khác nhau.

   • Lyh says:

    Lyh cho là nếu quan tầm về chuyện bình đẳng giới thật sự thì nên bắt đầu từ những chuyện nhỏ nhỏ trong gia đình (cũng có thể gia đình của chị Hậu hoàn toàn là có bình đẳng rồi, Lyh ko biết).

    Nữ sinh có thể nói thật trong cuộc phỏng vấn khảo sát – đúng. Nhưng sống trong môi trường gia trưởng và trọng nam khinh nữ (phần lớn) ở VN thì Lyh tin là đa số vẫn nói không thật dù đó chỉ là khảo sát. Còn câu hỏi thứ 2 (có muốn chiếc xe dành riêng cho nữ không) thì đồng ý với Sóc.

    P/s: Sóc thức khuya vậy!

    • Sóc says:

     Tớ dậy sớm, đi chợ, nấu bữa sáng, lo bữa tối, lo đồ ăn tới trường cho con.
     Trong khi cánh nam nhà tớ vẫn ngủ khì khì….

     Cậu thấy đấy, bất bình đẳng giới dã man luôn . 😀

    • Lyh says:

     Nếu cánh nam nhà Sóc tối về dọn dẹp nhà cửa + rửa bát thì sẽ gọi là phân chia lao động chứ ko phải bất bình đẳng giới 🙂

    • thongreo00 says:

     Cô Sóc nên làm công tác tư tưởng cho chú ấy. Trong nhà tui, vợ nấu ăn thì chồng phải rửa chén, lau bàn. Hôm nào cô ấy thương tình rửa cho một bữa thì mừng như trúng số.

     Cũng phải thôi, nam nữ vợ chồng gì cũng phải đi làm như nhau, cớ sự gì việc nhà chỉ có một bên làm?

    • Hiệu Minh says:

     Cụ Thông Reo chẳng hiểu gì về điện. Cô Sóc có mỗi cậu con trai bé tý. Cháu ngủ là đúng rồi 😛

 5. Hà Linh says:

  Tôi hầu như ít khi dùng xe buýt ở Nhật nên không rõ có “xe màu hồng dành riêng” cho phụ nữ không. Riêng tàu thì thấy có toa dành riêng cho phụ nữ Ở GIỜ CAO ĐIỂM nào đó và ở những tuyến nhất định. Ngoài giờ cao điểm đó, toa đó vẫn dùng cho mọi hành khách, chỉ đến giờ cao điểm, chị em sợ rủi ro nhiều thì mới tự lựa chọn vào toa đó hay không.

  Hồi nọ tôi xem tivi Nhật về chuyện quấy rối trên tàu điện, phương tiện công cộng thì có nhớ mang mang tội quấy rối như vậy bị xử khá nặng:hình như là 2 năm tù và còn bị phạt tiền tới 2 triệu Yên( chừng 400 triệu tiền Việt).
  Nói một chút về chuyện sử dụng xe buýt hay tàu điện ở Nhật: vì ở đó hệ thống giao thông công cộng tiện lợi và rất rẻ nên người dân sử dụng rất nhiều. Vào những giờ cao điểm ở thành phố lớn thì phải nói là chật như nêm,người Nhật lại tôn trọng giờ giấc nên nếu ai đi tàu điện ở thành thị ở Nhật vào đầu buổi sáng hay chiều giờ tan tầm thì chắc phải lắc đầu! Thậm chí nhân viên nhà ga còn phải đẩy cho người vào trong toa để cửa đóng.Xe buýt ở những tuyến chính chắc cũng rất đông vào những giờ đó.
  Mặt khác, nước Nhật dù người dân có ý thức cao thì không phải ai cũng “quát triệt cao độ” như thiên thần hay thánh nhân, nên chắc chắc có những kẻ lợi dụng để làm bậy, mà cũng có khi xảy ra ngoài ý muốn. Thậm chí có trường hợp hành khách nữ còn vu oan cho khách nam-vì lý do như trên là tiền bồi thường khá cao mà cũng có..
  Ngay khi có những hiện tượng về quấy rối ở trên phương tiện công cộng, người ta đã phải hành động để ngăn chặn cho hiện tại và phòng tránh,hạn chế sự bùng nổ trong tương lai.
  Để bảo vệ tốt hơn cho khách nữ thì người ta đã nghĩ ra chuyện ưu tiên những toa dành riêng cho nữ vào giờ cao điểm, ở một số tuyến nhất định như vậy. Tôi cho rằng đó là một cách để cho họ lựa chọn.
  Tất nhiên ở nơi mà ý thức người dân cao, pháp luật nghiêm minh thì mỗi người sẽ tự bảo vệ mình. Tự bảo vệ không có nghĩa là im lặng vì xấu hổ không dám nói mà người ta học những cách phòng tránh và lên tiếng khi bị xâm phạm. Song song là những biện pháp hữu hiệu của Cơ sở cung cấp dịch vụ :phối hợp để làm sao bảo vệ khách đi tàu, xe và về phía chính quyền:Nhà nước xử phạt nghiêm minh để răn đe.
  Tôi nghĩ các cơ sở cung cấp dịch vụ công cộng ở HN hay thành phố lớn ở VN có thể làm cuộc khảo sát với hành khách nữ để hiểu tuyến nào, giờ nào thì hay xảy ra hiện tượng quấy rối để có thể chọn ở tuyến nhất định nào đó vào những giờ nào đó sẽ có những xe ưu tiên cho phụ nữ. Như vậy vừa ngăn chặn được tội phạm mà cũng để khách được an tâm hơn.

  • Hà Linh says:

   bật mí với bác nam nào sang Nhật lâu lâu phải dùng tàu: lên tàu lúc đông người, hai tay cứ giơ lên cao, với vào chỗ hand holder cho chắc ăn!

   • Mười tạ says:

    qua ruộng dưa chớ cúi xuống lấy dép 🙂

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     Qua ruộng dưa chớ cúi xuống lấy dép mà phải ngồi xuống sửa giầy nha bác!
     🙂

    • Hà Linh says:

     Đàn ông thì cúi thoải mái Mười nhể?

    • Mười tạ says:

     Có lẽ HL chưa hiểu ý câu thành ngữ đó chăng?
     Còn chuyện đàn ông cúi đôi khi là chuyện phải làm, dù ko thoải mái lắm, hí hí.

 6. Hiệu Minh says:

  Tin vui cho người theo đạo Thiên Chúa VN:

  Tổng giám mục Hà Nội, Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, sinh năm 1938, vừa được Đức Giáo hoàng nêu tên trong số 20 vị Hồng y mới từ nhiều quốc gia khác nhau trên toàn cầu như Việt Nam, Myanmar, Tonga và Ethiopia v.v…

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2015/01/150104_giao_hoang_francis_chi_dinh_hong_y

 7. Hiệu Minh says:

  Cua Times vừa thêm một thăm dò vào cuối entry xem bao nhiêu phần trăm bạn đọc đã dùng xe bus. Cảm ơn sự nhiệt tình tham gia của các bạn.

 8. Anh Kiệt says:

  Đọc còm các bác cười đến tăng xông mất, nhất là bác Cốt Thép ý ợ.
  Theo em thì vụ này cứ nổi bật bật chứ làm mà làm giề? Em Sóc có đưa theo từ điển mở thì cũng đã đầy hai bàn tay các nước trên thế giới có xe bus riêng cho nữ giới đâu? vậy ta sao phải tiên phong đi theo thiểu số giống xây dựng xã hội…thế?
  Có lẽ cũng cần nhắc lại con số 31% bị quấy rối do tổ chức nghiên cứu gì đấy công bố là con số tỷ lệ trên những người được hỏi chứ không phải 31% khách nữ đi xe. Riêng hỏi thì người đi điều tra xã hội học đã tìm những người trông thấy nguy cơ cao như trẻ trung, xinh đẹp, chân dài, ngực nở…chứ không lẽ hỏi bọn phụ nữ U60 mặt nhăn như quả táo tàu giống Anh Kiệt?
  Và thế nào là quấy rối: lời nói, hành vi, hay một kẻ bệnh hoạn khoe hàng lúc bus vắng khách đều là hành vi quấy rối, và điều này đòi hỏi hành khách trên xe, nhất là lái và phụ xe có trách nhiệm trừng trị trong khung khổ pháp luật cho phép.
  Kinh nghiệm của gần bốn chục năm trước chia sẻ cùng các bác, ngõ hầu nhà nào có cháu gái đi học xe bus được biết: Vào những năm cuối thập kỷ 70 thế kỷ XX, ai có qua đoạn trường mới hay, người đông vô cùng, gọi là nêm cá hộp. Nhiều chuyến xe đi cửa mở, người đu…rất nguy hiểm. Và chuyện quấy rối là có thật, lợi dụng đông người, kẻ bệnh hoạn bên cạnh các cô gái sẽ ra tay sờ soạng…nên kinh nghiệm bọn con gái truyền nhau thủ sẵn kim băng dài 10cm. Lên xe là mở kim, có bàn tay rờ đến vùng cấm địa là xiên…kim băng to, nhọn, đau lắm, nhiều khả năng gây chảy máu nữa, và vì giật mình thể nào hắn cũng kêu thét lên…Ngày đấy, hầu hết mọi người vì nhau, nên kẻ bệnh hoạn sẽ nhanh chóng xuống ngay bến kế tiếp, dù vậy gần như lộ mặt và phải chừa tuyến đường…
  Bây giờ xe bus vắng và nề nếp hơn xưa nhiều. Thi thoảng em có đi, nhưng bao giờ cũng được nhường ghế nên không có gì để phàn nàn cả.

  • Sóc says:

   Ơ em đâu có ủng hộ / hay không ủng hộ vụ xe dành riêng cho nữ giới.

   Chỉ là em thấy bài báo chị Hoài Hương chưa thuyết phục được thôi.

   Có thể sau khi thử nghiệm có phản hồi của người dân, thì lúc đó ủng hộ hay không cũng chưa muộn, em thì cứ cái gì tốt cho dân thì em ủng hộ làm. Hihi

  • Hiệu Minh says:

   Các cô các bà chỉ thấy mình bị sàm sỡ. Các ông hãy kể xem bị các cô ép như thế nào?

   Tôi đi xe bus vài lần thời của AK vừa kể và chứng kiến chuyện dùng kim băng là có thật 100%, dù tôi không bị đâm bao giờ 🙂

   Xe chật như nêm, các em quần phíp, quần láng, mỏng tang, đứng sát vào mình mà không có cảm giác gì, “kim chỉ ngang” không đứng lên mới là lạ 🙂

   • Thanh Tam says:

    Xem còm của các bạn thấy bàn luận về vấn đề cũng vui,nhưng chợt nhớ Bọ Lập kể chuyện về những ký ức vụn thì nhiều vô kể “thật ,, như bịa : chuyện đi xem chiếu bóng ngoài trời…chuyện về các đôi trai gái mới lớn,chuyện mấy tay cán bộ xã …thời bao cấp,chuyện lính, chuyện tình ở xóm thôn ,ngay ở cái Thị trấn Ba Đồn quê hương anh vừa bị cháy cái chợ….
    Nhớ đến Anh Nguyễn Quang Lập năm mới ,ở đâu bây giờ ra sao ? Chuyện về sàm sỡ này phải có Anh tán mới hay ! Nhớ Anh…

    • Mười tạ says:

     Văn bọ Lập không còn là văn chương, mà trở thành một đặc sản văn chương!

   • Đất Sét says:

    Vậy mà hôm trước bắt tay bác, thấy lòng bàn tay phải có cục chai, tui hỏi thăm thì bác bảo hồi trẻ bị cây kim băng đâm vào, gãy đầu kim còn nằm trong đó 🙂 Thôi thì kỷ niệm nào cũng đẹp, bác kể cho bọn trẻ nghe để còn……rút kinh nghiệm 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Thưa lão Đất Sét.

    Lão tài thật, bắt tay phát mà biết có kim băng còn ở trong ngón tay … giữa.

    Sau cái vụ đó, ngón tay giữa bị sưng tấy do nhiễm trùng. Đi bác sỹ khám và nói bị hoại thư, phải cắt.

    Thế là cắt, nhưng tay bác sỹ thần kỳ, lắp một ngón khác bằng Đất Sét, hết mọi dị ứng với kim dài hay ngắn 😛

   • thongreo00 says:

    Bác Cua có làm nhưng không bị đâm, hay là không làm, phải nói rõ bà con mới thông cảm được chứ! 🙂

 9. Truyền says:

  Ở những thành phố đô thị lúc các em vào tuổi dậy thì như VNCH xưa có trường dành riêng cho nữ sinh thì tôi lại thấy hay hơn.
  Còn chuyện dành riêng xe buýt cho phụ nữ như Hà nội đang thí điểm thì thấy rất buồn cười và vô lý như nhiều người đã phân tích

 10. Sóc says:

  Mắc cười quá, Sóc seach thì ra trang wiki này

  http://en.wikipedia.org/wiki/Women-only_passenger_car

  Hóa ra từ nước phóng khoáng như Brasil đến những nước kín cổng cao tường như United Arab Emirates, từ châu Á như Taiwan đến châu Âu như Anh… cũng có vụ xe bus dành cho Nữ giới

  Thôi, chúc bà con ngủ ngon

 11. Vĩnh An says:

  Vụ “xe buýt riêng cho nữ” dường như PR cho DA xe buýt nhanh đang bị ném đá là lãng phí đầu tư công.
  Của đáng tội xe buýt nhanh đã được nhiều nước sử dụng hiệu quả, nhưng DA thực hiện vào thời điểm này bằng tiền vay của NHTG là sự lãng phí không cần thiết, chưa kể sự đầu tư thiếu đồng bộ sẽ khiến nó kém hiệu quả sử dụng như nhiều CT khác.
  DA cũng không làm được điều quan trọng thiết thực hơn nhiều là hỗ trợ thúc đẩy công nghiệp SX trong nước, thể hiện thiếu sót trong quan điểm lãnh đạo tầm vĩ mô.
  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/156-trieu-usd-xay-dung-tuyen-xe-buyt-nhanh-dau-tien-2885185.html

  • Hoà Bình. says:

   Đúng vậy, các ông bà còm chỉ nghĩ về 1 khía cạnh đơn thuần. Tất cả sự nguỵ biện và con số khảo sát của “nhóm lợi ích” (rỉa rói tiền thuế dân nghèo) chỉ là ba láp.

 12. Lê Huy. says:

  Việc này rồi sẽ chẳng đi kết quả hữu ích gì cả, chỉ là cách cán bộ ta phản ứng để tỏ ra “quan tâm, nhanh nhậy…” cho vững ghế, thế thôi. – Ôi giời, nếu tôi là “nãnh đạo Hà lội” định đưa ra “chính sách vì chị em” mà bị chê là “phân biệt”‘, ko. biết yêu phái đẹp….thì tôi quyết ngay 1 giải pháp miễn bàn, quy định dứt khoát : Các công ty xe bus phải ghi rõ to :” Xe giành riêng nam giới – Phụ nữ tùy thích.” Thế là vạn sự ổn định !

 13. Dân gian says:

  Ai quấy rối ai?

 14. Dove says:

  Làm phụ nữ ở VN đến là khổ. Làm đàn ông cũng chẳng sướng gì. Ấy thế mà, theo dữ liệu điều tra quốc tế thì người VN được xem là một trong những dân tộc hạnh phúc nhất thế giới. Chẳng nhẽ đa số dân là đồng tính à?

  Chắc ko phải vì nhân dịp bàn về văn hóa, Dove đã trích 2 câu trong bài “Giáng bút của Thánh Mẫu” được viết vào thập niên 1930:

  Sông Nhị núi Nùng, nước bốn ngàn năm văn hiến
  Con Hồng cháu Lạc, dân hai mươi triệu đồng bào

  Nghĩa là hồi đó mới 20 triệu bây giờ đã trên 90 triệu rồi. Hóa ra hạnh phúc là vì nam nữ được đi xe bus chung và nhờ vậy đẻ rất mắn.

  Thiển nghĩ Hậu khảo cổ nên gỡ entry xuống.

  • Hoàng cương says:

   Tôi hơi tự ái đàn ông ,vì nghĩ rằng cái “tầm” của chị Hậu (khảo cổ ) -có cái uyên thâm sâu sắc của một nhà khoa học hiện đại (theo suy nghĩ của tôi ), lại có một ý tưởng lạ, mặt dù không mới với thế giới …

   Văn hóa người Việt chưa đủ nát bét chia cắt hay sao ? phụ nữ xuất ngoại kết hôn chưa thỏa mãn cái tự ti văn hóa 4 ngàn năm ? . Người làm văn hóa biết gắn kết ,chữa lành vết thương đang mưng mủ . Thế hệ trẻ đang xóa bỏ ranh giới dân tộc màu da ,chúng nó nhìn bật phụ huynh như người tiền cổ lúc nào cũng dành giữ ngọn đuốt thời đại trong khi cái bật lửa ( hộp quẹt ) 3 nghìn đồng ….có ai nghe tôi nói không ??/

 15. cheffamily says:

  Phải lập ra chuyến xe buýt riêng cho nữ chả khác nào thể hiện sự bất lực trong việc giáo dục hành vi và đạo đức của xã hội. Tôn trọng người khác nơi công cộng mà cũng chả làm nổi với không dạy nổi chỉ có vứt. :p

  Nhớ lại một câu thoại trong phim “The Help” nói về sự phân biệt màu da: “Bà có cả nhà vệ sinh riêng đấy, chẳng sướng sao?” – cô chủ da trắng nói với bà giúp việc da màu. Vâng, “sướng”.

  • Sóc says:

   1- Hình như có chút khập khiễng ở đây
   Cô chủ da trắng lập 2 nhà vệ sinh, mang tính kỳ thị, không vì bà giúp việc da màu, mà vì chính cô chủ
   Còn biện pháp này, là bảo vệ phụ nữ.
   Phụ nữ có quyền lên xe hồng, và lên xe… không hồng.
   Phụ nữ yếu đuối hơn… nên cần bảo vệ

   Nên so sánh thì mình thấy khập khiễng.

   2- Phải lập ra chuyến xe buýt riêng cho nữ chả khác nào thể hiện sự bất lực trong việc giáo dục hành vi và đạo đức của xã hội.

   Ừ thì cũng có phần đúng. Nhưng ví dụ tử hình / án phạt nặng 1 kẻ hiếp dâm chẳng hạn, cũng là do bất lực trong việc giao dục hành vi và đạo đức của xã hội.

   Nhưng… CÓ CÁCH NÀO HƠN KHÔNG? VÀ CÁCH ĐÓ CÓ HIỆU QUẢ HƠN KHÔNG?

   chuyện là thế thôi.

   • cheffamily says:

    1. “Nhưng ví dụ tử hình / án phạt nặng 1 kẻ hiếp dâm chẳng hạn, cũng là do bất lực trong việc giao dục hành vi và đạo đức của xã hội.”

    Vậy thì …?

    2. Cái ví dụ nhấn mạnh vào chuyện phân ra như thế không giúp gì nhiều cho việc chống lại sự kì thị và bất bình đẳng.

    3. Hiệu quả thì nên chọn hiệu quả lâu dài hay hiệu quả không lâu dài? Chỉ cách cho nữ tự bảo vệ mình và giáo dục cho mọi người về cách cư xử văn minh đem lại lợi ích lâu dài. Và tính hiệu quả cũng phải đi kèm với tính khả thi.

    5. Đường xá nước ta liệu có kham nổi thêm một tuyến xe? Nhắc lại, tính hiệu quả cũng phải đi kèm với tính khả thi.

    6. Lập ra xe buýt riêng cho nam có lí hơn. Họ là người phạm lỗi thì cách li họ chứ sao lại đi cách li nạn nhân.

    PS: Dù cái ý tưởng này buồn cười và thiếu khả thi thật thì thấy các nam nhân chỉ chăm chăm cười cợt nó cũng ba chấm thật.

    • Sóc says:

     Bạn này chắc là một bạn gái thông minh, sóc thua rồi, có cụ nào đỡ giúp Sóc không 😀

    • Lyh says:

     3. Đúng. Hiệu quả lâu dài là cần thiết. Nhưng đợi bao lâu mới thấy được kết quả? Trong thời gian đó thì phải làm gì?

     5. (Điều 4 của bạn đâu?) Không cần tăng một tuyến xe. Giả sử số liệu 31% là đúng, thì cứ 3 chuyến xe thì dành một chuyến riêng cho phụ nữ. Vậy là khả thi đúng không?

     6. Phần lớn nam giới không phải là kẻ bệnh hoạn. Lập xe buýt riêng làm sao để cách li được những kẻ bệnh hoạn? Nếu những kẻ bệnh hoạn vẫn chọn lên xe buýt chung thì vấn để không được giải quyết.

    • Sóc says:

     Cám ơn Lyh và Cheffamily đã cho ý kiến.

     – Một ví dụ ám chỉ cho sự đề phòng / kỳ thị / bất bình đẳng thì nó không hợp lý cho trường hợp người ta đang nói tới một biện pháp bảo vệ phụ nữ, nó hợp lý trong trường hợp là ta thấy có sự kỳ thị / bất bình đẳng cho nam giới khi tách họ ra. (Giờ mình đã hiểu ra nghĩa ý của chị Hậu có lẽ là xấu hổ vì được ưu tiên. )

     Khổ nỗi tạo hoá không bình đẳng hoàn toàn như vậy, đàn ông không vô hại như phụ nữ ( :D) nên dù xã hội văn minh cỡ nào thì họ cũng có những câu chuyện để ” kỳ thị ” mấy ông và bảo vệ phụ nữ, không chỉ là chuyện xe bus này đâu.

     – đường xá có kham nổi thêm một tuyến xe? và LyH lấy từ 31% số học sinh nữ đã thừa nhận có bị quấy rối tình dục để tăng thêm 1 chuyến ( cứ 3 chuyến tăng thêm 1 ) thì hình như đều không tính toán đúng.
     Vì chỉ cần tăng chuyến ( không phải tuyến ) vào giơ cao điểm. Vì giờ thấp điểm, xe vắng, việc quấy rối khó xảy ra. Nhưng đúng như Cheffamily nói, giờ cao điểm đã không nhích nổi, tự nhiên thêm xe thì xử lý thế nào.

    • Lyh says:

     Sóc hiểu sai ý của Lyh. Ko phải tăng thêm chuyến. Mà giả sử một tuyến đường cứ nửa tiếng có 1 xe bus, lúc 4h, 4h30, 5h, thì chuyến 4h30 chẳng hạn, chỉ dành riêng cho phụ nữ thôi. Một số phụ nữ/nữ sinh đáng ra cũng đi chuyến chung 2 giới thì sẽ sang đi chuyến dành riêng cho phụ nữ thôi, chứ có tăng thêm hành khách đâu mà thêm một chuyến làm gì.

    • Sóc says:

     Uh tớ hiểu rồi,
     Nhung cũng không ổn. Các ông nam giới sẽ kiện ngay vì tần suất chuyến họ có thể đi – bị dãn ra, họ lỡ xe là phải chờ quá lâu. Nên nếu có xe bus dành cho nữ riêng, thì phải tăng xe / chuyến thôi.

 16. Cafe Tranh says:

  Em thấy bác HM cũng nên phân luồng các còm để 1 là theo kịp xu hướng phát triển của Hà Nội và 2 là cũng tránh tình trạng quấy rối … cảm xúc của các còm thủ như em.
  Vì mỗi khi em thấy Minh Dương úp úp Sóc, rồi TKO ngọt ngào với bác Xôi, mà đau nhất là SUV tình tứ với bác Xang Hứng ( em yêu đơn phương SUV ) là em rất… tâm tư.

 17. Xôi Thịt says:

  Lại chuyện đi xe bus.

  Một cô gái trẻ đẹp, sexy, váy áo xộc xệch phăm phăm bước lên 1 chiếc xe bus 🚌 đang dừng đón khách:
  – Tránh ra, tránh ra, ưu tiên cho phụ nữa có thai nào.👩
  – Xin lỗi, tôi trông cô chẳng có vẻ gì giống phụ nữ có thai cả.
  – Anh nói đúng, tôi vừa có thai 15 phút
  – …

  • TC Bình says:

   Một cô gái trẻ đẹp, sexy, váy áo xộc xệch phăm phăm bước vào một tiệm thuốc tây đang đông khách:
   – Tránh ra, tránh ra, chồng tôi đang vật vã ở nhà…
   – ❤ … ❤ …<3……………… ❤
   – Dược sĩ ơi, bán cho hai cái bao cao su nào!
   – … 😦 😦 😦 ….

  • Hoàng cương says:

   hihi ,càng thương mấy bô lão quá xá , nếu bởi trên đời thiếu sec thì lòng anh ta hoang hóa như lá chia xa dời cành – mùa thu man mát ….rồi đâm trồi lên …rồi lại khổ …rồi chia xa …rồi thơ ca ướt nhẹp …rồi …

   • TC Bình says:

    Nếu trên đời thiếu sec (chèque)
    Thì ta xài tiền tươi
    Nếu trên đời thiếu sex
    Mới chết nửa con người 🙂

 18. Cốt Thép says:

  Chuyện vui đi xe buýt

  Có chàng thanh niên đẹp trai, đi trên một chuyến xe buýt chật chội. Thấy một bao bố đựng hàng, chàng tinh ghé mông ngồi cho đỡ mỏi chân.
  Bỗng một náng trẻ tuổi, xinh đẹp la lớn : BỂ TRỨNG !!!
  Chàng trai trẻ giật mình nói : Xin lỗi em, anh không biết bao bố đựng TRỨNG.
  Nàng nói : bao bố hổng đựng TRỨNG. Rôi nàng bẽn lẽn : Bao bố đựng SẦU RIÊNG.
  Chàng cảm động nói : em không cảnh báo thì TRỨNG của anh nát bấy rồi.
  Nghe đâu sau đó họ nên vợ nên chồng
  Mỗi năm một lần họ lại cùng nhau đi xe buýt để nhớ về kỷ niệm xưa.

 19. Hoàng cương says:

  Một chính sách xe buýt riêng cho phụ nữ – an toàn trước đàn ông ,là chính sách tồi .
  Kẻ xấu xa luôn ẩn hiện quanh ta ,có thể hôm nay làm càng quấy mai kia sẽ là nhân tài ,họ cũng chẳng có thời giờ xờ mó phụ nữ để cái miệng no đủ ,chỉ là ít phút giải trí căng thẳng …
  Là đàn ông chẳng ai làm điều này để mà tự hào ,để sung sướng dài lâu …mong quan trên xem xét ( xấu hổ thậm tệ )

 20. Cốt Thép says:

  Bà Nguyễn Thị Hậu sinh năm 1958, tiến sĩ khảo cổ học, phỏ Tổng thư ký Hội Khoa Học Lịch Sử VN, phó Viện trưởng Viện Xã Hội Học TP.HCM
  Bà này chắc ít đi xe buýt, mà có đi xe buýt thì cũng được thanh niên nhường ghế. Thằng nào mà lạm dụng bà ấy thì, một là điên nặng, hai là đam mê đồ cổ. Mà loại đam mê đồ cổ thi cực hiếm.
  Bởi vậy VNN phỏng vấn không đúng người rồi.

  • HỒ THƠM1 says:

   Cụ Cốt Thép nói chí phải! Nhẽ ra nên phỏng vấn mấy em chân dài trẻ trung xinh đẹp, đàng này lại đi hỏi …chuyên gia khảo cổ 👿
   Chuyện này nên phỏng vấn mấy Chân dài xinh đẹp Hang Cua: Sóc, TKO, Đức, Ngà Voi, SUV, Ngự Bình, Kim Dung và chân dài nhất… KTS TTV! :mrgreen:

   • TKO says:

    @ Chào Sư huynh Hồ Thơm:

    Bravo sư huynh!
    TKO rất vui khi sư huynh HT bị … cà lăm và nhắc đến chân dài xinh đẹp sư bá KTS TTV.
    🙂

    • HỒ THƠM1 says:

     Quách xí muội TKO lâu nay vẫn mạnh giỏi đấy chứ!?
     Thôi, ta đi đây! 😛

    • TKO says:

     @ Sư huynh Hồ Thơm:
     Dạ ….dạ … muội … muội … vẫn còn còn sống nhăn ạ!
     🙂
     Thôi, huynh .. huynh … đừng đi!
     🙂

   • Kim Dung says:

    Chưn dài cũng hổng được thương bằng chưn … cà nhắc (Bọ Lập) bác HT1 ợ 😀

    • HỒ THƠM1 says:

     Cụ Bọ Lập cũng thuộc dạng chưn dài đến nách đấy nhà báo KD ới! Hu hu…!!! 🙂

  • Mười tạ says:

   Được treo lên blog 11tr hit là hân hạnh, được treo lên Hang Cua là … đau tim 🙂

  • Đất Sét says:

   Việc trả lời phỏng vấn của bác Nguyễn Thị Hậu có gì quá đáng đâu, các cụ đọc lại xem. Còn comment của bác Cốt Thép: “Bà này chắc ít đi xe buýt, mà có đi xe buýt thì cũng được thanh niên nhường ghế. Thằng nào mà lạm dụng bà ấy thì, một là điên nặng, hai là đam mê đồ cổ. Mà loại đam mê đồ cổ thi cực hiếm.” là không chấp nhận được, một kiểu đánh dưới thắt lưng, với một phụ nữ vắng mặt, không thể tranh luận, phản biện.

   Cũng nên nhớ, bác Hậu là phụ nữ, tức là đối tượng phục vụ của loại xe buýt nói trên, như vậy, VNN phỏng vấn bác ấy không sai chút nào.

   Tôi ngạc nhiên khi có nhiều bác Up cho comment trên. Tôi cũng thấy bác Dove bảo: Thiển nghĩ Hậu khảo cổ nên gỡ entry xuống nhưng nội dung comment của bác Dove thì như người mộng du, lan man, chẳng rõ ràng gì cả khi bảo người ta gỡ entry.

 21. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Chuyện của bạn tôi:
  Một lần ông ý đi xe buýt để về nhà. Người đông, xe chật. Chung quanh toàn là phụ nữ. Xe lắc lư nghiêng ngả làm cho ông hết chạm vào cô này rồi va vào cô khác. Thế rồi do không chỉ huy được, cái ý của ông chống quần ông mà dậy. Khi xe phanh gấp, ông bị đẩy về phía trước. Bất chợt người phụ nữ đẫy đà đứng trước một tay nắm giữ lấy cái ý của ông, quay lại hỏi “cái gì đây anh”. Ông bảo: “quả chuối. Hôm nay anh đi ăn cỗ, chỉ còn một quả để mang về, xe chật thế này thì dập mất”. “Thôi, anh khỏi phải lo, để em giữ nó cho”. Người ý nói. Suốt chặng đường, quả chuối của ông được bàn tay mềm mại của người phụ nữ phúc hậu kia nâng giữ. Ông yên tâm, hai tay nắm lấy cái dây giữ thăng bằng trên xe , mắt lim dim…. Đến khi phải xuống xe thì người đó vẫn xin đi theo để giữ quả chuối cho ông. Hôm sau ông mới về nhà được. Khi đó chuối của ông cũng đã bị mềm nhũn!
  Từ đó trở đi ông nghiện đi buýt, nhiều hôm, dù chẳng có việc gì ông cũng tìm cách lên lên xe xe buýt.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Xin được chủ Hang và mọi người lượng thứ vì sự cảu thả của câu cuối.

 22. MD says:

  Tôi nghĩ có cách làm đơn giản ông Đinh Thăng ạ,
  Chỉ cần ông thêm vào câu thông báo có trang “Tìm Bus.com” mà thường được phát trên xe một câu là “NGHIÊM CẤM SÀM SỠ PHỤ NỮ”. Nếu chỉ nói thực hiện văn minh xe bus như đang nói thì chúng không hiểu hoặc không sợ Ít nhất nhắc câu trên là bọn ma cô phải chột dạ mà giảm bớt. Bạn tôi nói đã có nước họ thông báo ở bến xe và trên xe câu như vậy. Nước nào thì tôi quên rồi. Sẽ hỏi và thông tin lại với ông sau.

  • MD says:

   Bổ sung thêm.
   Ông Thăng nên cho phát câu: “NGHIÊM CẤM SÀM SỠ VÀ TRỘM CẮP! ” thế là sẽ hiệu quả.

   • Mười tạ says:

    Bổ sung nữa: 🙂
    – bác Thăng nói: trảm kẻ sàm sỡ.
    – bác Nhân nói: nói không với sàm sỡ.
    – bác ba nói: dùng xe bus riêng là … viễn vông.
    – bác tư nói: cả dân tộc chẳng lẽ chúng ta sợ sàm sỡ.
    – cụ Tổng nói: sàm sỡ chớ làm vỡ … hàng.
    – bác Cương nói: hay để tui làm thơ chống sàm sỡ.
    – nàng TKO nói:
    Sàm sỡ với ai em cũng mặc.
    Đụng đến Hoàng Cương là chết em.

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     Còn đụng đến … Mười Tạ là chết chắc!
     🙂

    • HỒ THƠM1 says:

     Bổ sung thêm:
     – Cụ Hói nói: Động một tí là đi xe buýt riêng, rồi …lấy ai sàm sỡ! 🙂
     – Lão Đốp nói: Sàm sỡ là… yêu nước! 😛

   • Vĩnh An says:

    MD nên treo cái khẩu hiệu ấy ngoài Biển Đông:
    NGHIÊM CẤM SÀM SỠ NGƯ DÂN VÀ TRỘM CẮP TÀI NGUYÊN VIỆT NAM
    Còn chị em đi xe buýt nên học cách kiên nhẫn đấu tranh bảo vệ “chủ quyền thiêng liêng” của bản thân như bà con ngư dân và các chiến sĩ CS biển anh hùng đang làm, kiên quyết không bỏ xe buýt đi tắc xi

 23. Sóc says:

  Xin cho hỏi 2 câu a
  – Sao phải lấy ý kiến của tiến sĩ khảo cổ để nói về một vấn đề thuộc phòng chống tệ nạn xã hội, bảo vệ phụ nữ, kỹ năng giải quyết các vấn đề về lạm dụng / quấy rối tình dục ????
  – Nếu : “đúng vậy, quan trọng là phụ nữ phải biết phản ứng và dám chống lại hành vi quấy rối tình dục”. Nhà báo để câu chốt thì có nghĩa đây là giả pháp quan trọng nhất, hưu hiệu nhất. Vậy phản ứng và chống lại như thế nào ạ ?

  • MD says:

   Bác Hậu phải xấu hổ vì hành vi thô bỉ của bọn thiếu giáo dục phải ko?
   Bọn trẻ xấu hổ chả dám chống đâu bác Hậu ơi.

  • Mười tạ says:

   Người đưa ra ý tưởng này quả yếu vía, nghe “dư luận” chém gió e ông rút lui rồi. Vậy không xứng đáng làm quan! Nếu ông bảo vệ ý tưởng của mình, thì mình sẽ giới thiệu tàu dành cho phụ nữ ở Thái Lan để ông dẫn chứng – đăng trên báo GTVT hẳn hoi:
   http://giaothongvantai.com.vn/the-gioi/the-gioi-giao-thong/201407/thai-lan-co-toa-tau-danh-rieng-cho-phu-nu-tre-em-513568/
   Rồi đến bài báo phản biện cũng hời hợt luôn, cái này Sóc đã đặt câu hỏi ở trên.
   (Viết thế này đã cool chưa cụ VVX 🙂 )

   • Sóc says:

    Ở Nhật người ta cũng có những toa tàu màu hồng dành cho phụ nữ. Cũng vì nạn quấy rối tình dục ở Nhật rất cao. Các nước có người Hồi Giáo thì không nói làm gì rồi

    Ông gì đó của Hà Nội đưa ra sáng kiến này làm thử nghiệm thôi, mình nghĩ cũng chẳng có gì gọi là đưa VN vào thời kỳ … văn hóa trung cổ. Vấn đề là cần có một giải pháp.

    Các giải pháp khác như:
    – Giảm tải xe bus trong giờ cao điểm
    – Có số hot line dán trên xe để hướng dẫn người đi xe bus xử lý khi bắt gặp hành vi quấy rồi, móc túi. Hướng dẫn cách tố cáo mà vẫn đảm bảo an toàn cho hành khách cũng là một kênh khuyến khích sự can thiệp của bà con. Ví dụ ( Hãy bí mật nhất có thể, nhắn tin cho số 999 số xe bus bạn đang đi, miêu tả người có hành vi móc túi/ quấy rối, chúng tôi sẽ xử lý ngay khi nhận được thông tin…. )
    – Có hướng dẫn phụ nữ cách xử lý khi bị rơi vào tình huống đó trên các tờ rơi hay phương tiện thông tin đại chúng, nếu hành vi phạm pháp này đã có tần suất cao hơn/
    – Hoặc dán thông báo hành vi đó sẽ có án như thế nào để răn đe bác nào ngứa tay….

    Cô Hậu Khảo cổ là một phụ nữ rất nổi tiếng, và nhiều ý kiến sắc sảo. Tuy nhiên, tớ nghĩ hãy hỏi chuyên gia phần chuyên môn của họ, sẽ thuyết phục hơn cho bài báo.

    Hành vi phản ứng thế nào được gọi là khôn ngoan, đúng cách, cũng nên có một ô bên cạnh bài báo để người ta có thể tham khảo thêm. Thú thật, đọc xong bài báo, Sóc phải đi seach một loạt trang để tìm ra cách thức xử lý và phản úng, để lỡ có rơi vào tình huống đó còn biết đường. 😀

   • Sóc says:

    ơ mà “choai choai nóng tính” cụ VVX nói tới là cậu đấy hả BÚA?

    =)))))))

  • Cốt Thép says:

   Ý kiến của @ SÓC rất hay, VNN nên tiếp thu.
   nên lấy ý kiến của nữ học sinh, sinh viên hay đi xe buýt, ý kiến của họ có giá trị hơn là ý kiến của bà tiến sĩ.

   • Vĩnh An says:

    Bệnh ngáo bằng cấp

    • Sóc says:

     Ý sóc không phải là chê ý kiến của chị Hậu khảo cổ. Ý của chị ấy rất hay.
     Tuy nhiên

     Nếu bài báo cần ý kiến của người sử dụng xe bus là nữ, để hiểu họ mong muốn gì, họ gặp chuyện gì thì phần lớn khách trên xe bus là người lao động, học sinh, sinh viên… Họ không có cảm nhận mang tính “hoc sĩ” như là của chị Hậu khảo cổ đâu. Cung cấp cho họ một dịch vụ an toàn thì … Về thời trung cổ cung ok :D. Nếu hỏi số đông này : thưa chị, để phòng tránh chuyện quấy rối tình dục cho chị em, chúng tôi cung cấp xe bus hồng, chị cảm thấy bị mất tự do, bị xấu hổ, bị coi là mất bình đẳng, bị coi là giống Trung Cổ không? Đảm bảo họ sẽ nhìn người ra câu hỏi này bằng con mắt ngạc nhiên và nói: ” chúng tôi không phải ngươi Trời. Được như vậy thì tốt quá. Chúng tôi sẽ vô cùng an tâm…còn hơn là lên xe bus là thấp thỏm thấp thỏm, có khi phải xuống xe giũa chừng… ”

     Đừng để những phụ nữ sâu sác quá cho ý kiến. Các nhà văn. Nghệ sĩ với tâm hồn … Khác thường của họ mà cho ý kiến về dịch vụ về số đông / dân lao động/ dân bình thường thì có mà…. 😀
     ( giống như hôm trước, một nhà văn nữ khoả thân và chụp ảnh, chị có lý do để làm như vậy, cũng không sao. Nhưng có người khen, người chê. Người khen phần lớn là các phụ nữ săc sảo, cá tính, thuộc giới nhà văn, nghệ sĩ, nhà phê bình, phóng viên. Tuy nhiên, những người khen này lại chê bai những người chê là hủ lậu, đạo đuc giả… Nói chung là Sóc luôn sợ phụ nữ thông minh. Vì đều có hơi hướng độc tài. Hic )

     Nếu bài báo cần ý kiến của một ngươi ra chính sách, có kinh nghiệm trong các vấn đề xã hội hoc thì đi hỏi chị Hậu, và lấy ý kiến về ” cảm giác ” của chị thì cũng hơi lạ. Vì đó không phải chuyên môn của chị, lấy ý kiên của chị để tham khảo thì cũng không sao. Nhưng lấy ý kiến của chị để chốt, mà chốt rất chênh vênh thì bài báo chưa thuyết phục lắm.

     Ý sóc là vậy

     Viết đến đầu còm này mói nhó ra cả chị Hoài Hương và cô Hậu Khảo cổ đều là bạn của Tổng Cua, thế mới ngại. Có gì hai chị bỏ quá cho ạ.

 24. VVX says:

  Chuyện này coi nhỏ nhưng giải quyết không dễ. Giải quyết ổn thỏa được chuyện này thì kể như VN đã bước được một chân vào thiên đường XHCN rồi. Nói cách khác là khó như tiến lên chủ nghĩa xã hội. 😆

  • Doan says:

   Giải quyết vấn đề này, đơn giản nhất là chờ HĐ Lý luận TƯ của VN tham vấn Bắc Kinh.
   (Xưa kia ở CHDC Đức, khắp nơi có khẩu hiệu “Học Liên Xô là học chiến thắng!”)

 25. nguyenvan says:

  Sẽ ra Hà Lội
  mở tiệm thời trang
  cho thuê váy áo
  giày thấp guốc cao
  nam nhân Hà Lội
  sẽ thuê ào ào
  cải trang thành nữ
  là mốt thời trang
  thế kỷ hai mốt
  sẽ thành ông hoàng
  thời trang giả nữ
  thế giới ngưỡng mộ
  nhân tài Việt Nam

 26. CD@3n says:

  – xin nói chút vê xe bus nhanh ( BRT), đang thực hiện tại HN và SG, xin nói vê HN trước :
  – tuyến BRT đầu tiên, dài khoảng hơn 10 km,chạy dọc theo đường Lê văn Lương- Khuất duy Tiến…điểm thứ nhất :do “vớ đâu làm đấy” ( thuật ngữ : tầm nhìn ngắn hạn), nên khi làm 2 cầu vượt, có 1 cầu ơ ngay đầu giảng võ sẽ phải sửa lại đê nâng sức chịu tải nếu muốn vận hành. điểm thứ 2 : nhà chờ xe bus ( cho khách lên – xuống xe) năm giữa tuyến đường, cửa mở cho khách lên, xuống ở cùng phía với lái xe -đa khác hẳn thông lệ hiện nay ! và khách muốn tiếp cận nhà chờ, xe bus, buộc phải “dũng cảm và khéo léo” vượt rừng xe cộ hỗn độn, băng qua đường !điểm thứ 3 : do không tinh toan trước, vì đường cho BRT là đường dành riêng ( rộng hơn 3m, rào chắn ngăn cách), nên bây giờ, đang phải xén khoảng hơn 2m vào vỉa hè, hậu quả ; đào bỏ cây đã trồng, đặt lại hệ thống ngầm, cáp điên, thông tin…lu lèn nền, rải lại mặt đường, bó vỉa, lát lại gạch vỉa hè…và còn thêm 1 vài điều ‘nho nhỏ” khác, mà tất cả, đều phải có “bác dẫn đường”…! Nếu đưa BRT vào vận hành, kết quả ( dự báo) sẽ chỉ có thê chạy với tốc đô không quá 25 km/g, và ở các nút giao thông, BRT cũng k thê vướt đèn đỏ..hehe !
  còn SG thì mới “rục rịch” khởi động, nghe đâu giao cho lực lượng TNXP “chủ công”, với kinh phí khoảng 7K tỷ đồng, chủ yếu theo đường Võ văn Kiệt và đường phía Q.2 sau khi qua hầm vượt sông…
  Thê mới biết, ở VN, rất ‘dư thừa” các qui hoạch, tầm nhìn tới mãi 2030,2050 ra đởi trong “salon máy lạnh và hội thảo tất cả OK và đều vui !”..nên “tiền chùa” vẫn được xài “04-vô tư”, và đương nhiên, nếu có gì thì đó là trách nhiệm “tập thể”, chẳng có ma nào chịu và nhận trách nhiệm !
  xin chào cả HC, chúc tất cả nghỉ nốt ngày chúa nhật, ngày mai, đi cầy…M ngược nhé !

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Bác CD@3n có vẻ sâu sát hơn bí thư Nghị và Chủ tịch Thảo.

 27. VT says:

  Các bác ấy muốn mị dân để đánh bóng tên tuổi thời điểm mùa đại hôi thôi chứ chẳng ai làm đâu mà lo .
  Việc này cũng na ná như chị Tiến viết thư cho bệnh nhân ung thư hay anh TĐQ la lối về an ninh mạng ….
  Diễn riết thành hề…

 28. Cốt Thép says:

  Chuyện vui 18 +
  trên một chyến xe buýt vào đầu những năm 1980, chặt cứng người. Bât ngờ một chị gái nắm tay một anh trai đưa lên giời và hét lớn :
  ĐỒ KHỐN NẠN, LỢI DỤNG CHẬT CHỘI, BÓP NÚI ĐÔI BÀ HẢ.

  Cả xe buýt nhìn anh trai với ánh mắt khinh khi. Anh trai vẫn bình tĩnh, nói chậm rãi :
  CÓ CÔ KHỐN NẠN THÌ CÓ. TO NGỒN NGỘN. NGỒN NGỘN BẰNG NẤY MÀ KHÔNG MẶC COOC XÊ

 29. Dân gian says:

  Tôi đề nghị các nhà tạo mốt hãy nghiên cứu tạo ra một bộ trang phục cho nữ sao cho khi có người đụng tay vào người mang nó thì tùy theo ý muốn của chủ nhân mà nó có các tính năng khác nhau. Ví dụ người nữ thích thì làm cho người nam cũng thích và không phải rút tay về. Còn nếu người nữ không thích thì người nam sẽ bị đau tay như điện giật chẳng hạn, và buộc phải rút tay về. Nên có nhiều chế độ như rên xe buýt, trong công sở, ở nhà… để tùy theo hoàn cảnh mà sử dụng cho hợp lý. Riêng chế độ công sở thì nên có một tình huống: Bắt quả tang xếp. Vì khi chị em bị các xếp quấy rối đa số phải chịu đựng chứ không giám tố cáo vì bị lệ thuộc cơm áo gạo tiền.
  Như vậy có thể giải quyết phần nào nạn quấy rối này. Mong sao sáng chế này được đăng ký độc quyền của VN. 🙂

 30. CD@3n says:

  – first, tem ! then…comment …

%d bloggers like this: