Chuyên gia Bùi Kiến Thành bàn về kiều hối, đầu tư và chất xám

Chuyên gia KT Bùi Kiến Thành. Ảnh: GDVN

Chuyên gia KT Bùi Kiến Thành. Ảnh: GDVN

(GDVN) – Tỉ trọng người nhận kiều hối dùng để gửi ngân hàng nhận tiền lãi chiếm cao nhất với 30%, đầu tư kinh doanh vàng chiếm khoảng 20% và 16-17% đổ vào bất động sản.

Theo Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), năm 2013 kiều hối gửi về Việt Nam đạt 11 tỉ USD, chiếm 8% GDP. Số tiền đó tương đương với dự án của Tập đoàn Samsung tại Việt Nam. Vậy tại sao kiều bào không gửi số tiền kiều hối đó qua các dự án đầu tư hơn là gửi tiền mặt?

Thiếu chính sách, sợ chi phí quan hệ

Theo nghiên cứu của CIEM, tỉ trọng người nhận kiều hối dùng để gửi ngân hàng nhận tiền lãi chiếm cao nhất với 30%, sản xuất và dịch vụ chiếm 27-30%, đầu tư kinh doanh vàng chiếm khoảng 20% và 16-17% đổ vào bất động sản.

Với số tiền 11 tỷ USD, so với tổng vốn đầu tư đăng ký lũy kế 12,6 tỷ USD của Samsung tại Việt Nam không chênh lệch là bao. Một con số khác, năm 2013 SamSung đã đạt giá trị xuất khẩu tới 23,9 tỉ USD, chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước đồng thời tạo việc làm cho khoảng 100.000 lao động tại Bắc Ninh, Thái Nguyên.

Đưa ra những con số so sánh đó để thấy thay vì gửi ngân hàng lấy lãi, thay vì mua vàng… nếu số tiền 11 tỷ USD kiều hối được đầu tư mở các dự án sản xuất kinh doanh sẽ mang lại lợi nhuận, nguồn thu rất lớn.

Vậy chúng ta đặt ra câu hỏi tại sao kiều bào không gửi về qua các dự án đầu tư? Tại sao nhiều kiều bào gửi đầu tư tại một nước thứ 3 thay vì đầu các dự án kinh tế vào Việt Nam? Môi trường đầu tư của Việt Nam đã tạo điều kiện thu hút dự án đầu tư từ kiều hối chưa?

Trả lời câu hỏi đó không dễ vì bao gồm nhiều yếu tố, thứ nhất chúng ta thiếu một cơ chế chính sách cụ thể để ưu tiên ưu đãi riêng dành cho các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh từ nguồn tiên kiều hối. Thứ hai vấn đề tiêu cực, chi phí quan hệ bôi trơn, trong khi số tiền kiều hối đồng bào gửi về là tiền tiết kiệm có được, nếu như đem đầu tư dự án sản xuất kinh doanh tại Việt Nam lại phải lo chi phí quan hệ 5-10% thì chắc chắn không ai muốn đầu tư.

Một vấn đề khác, hiện nay không ít người Việt Nam có vị trí khá quan trọng trong các tổ chức kinh tế tại các nước. Những người đó có quyền quyết định đầu tư những tài sản của các tập đoàn kinh tế đó ở bất cứ đâu. Lấy ví dụ, Công ty Intel sở dĩ đầu tư tại Việt Nam vì có một nhân sự cấp cao của công ty này là người Việt.

Ngoài ra, rất nhiều người Việt Nam cũng có tiếng nói có trọng lượng trong nhiều tập đoàn kinh tế lớn của thể giới. Tuy nhiên chúng ta không thuyết phục được nhiều những người như thế để hướng những nguồn đầu tư lớn vào Việt Nam. Đây là thiếu sót hạn chế cần nhìn thẳng những tồn tại để khắc phục.

Hơn nữa ngay dự án của Intel tại Việt Nam, theo dự tính, vị nhân sự cấp cao này sẽ thuyết phục để Intel nâng mức đầu tư lớn hơn con số 1 tỉ USD. Tuy nhiên khi vào Việt Nam, Intel đã gặp những trở ngại, khó khăn nên họ không tiếp tục đầu tư. Nếu chúng ta làm tốt hơn có cơ chế ưu đãi, có thể  Intel sẽ nâng mức đầu tư lên 5 -7 tỉ USD, số tiền này không đáng gì với một tập đoàn linh kiện điện tử lớn như vậy.

Rõ ràng kiều hối mới chỉ dừng lại ở tiền mặt và việc mua bán bất động sản hay tích lũy mà chưa được phát huy như một nguồn tài chính đầu tư.

Lãng phí nguồn nhân sự

Bên cạnh nguồn tiền kiều hối, Việt Nam còn có nguồn nhân sự là những trí thức, những nhà quản lý được đào tạo đang làm việc tại các nước, họ là con em bà con kiều bào Việt Nam ở nước ngoài. Để đầu tư cho một cán bộ sang học tại các nước, nhà nước phải chi ra số tiền không nhỏ, tuy nhiên khi học xong trở về nước có khi họ chỉ làm trong nhà nước một thời gian sau đó có thể chuyển ra làm cho các doanh nghiệp tư nhân.

Trong khi đó với hàng nghìn tri thức, nhà quản lý được đào tạo bài bản ở các nước và đang làm việc tại các tập đoàn kinh tế lớn, tại các doanh nghiệp nhưng chúng ta chưa biết cách sử dụng. Đội ngũ này vừa được đào tạo bài bản, vừa có kiến thức kinh nghiệm thực tế, họ có khát khao cống hiến nhưng chúng ta dường như đang lãng phí.

Kiều hối là một nguồn quan trọng nhưng đang bị đóng băng.

Kiều hối là một nguồn quan trọng nhưng đang bị đóng băng.

Nhìn sang các nước chúng ta thấy Israel, Trung Quốc… làm rất tốt việc thu hút nhân lực cấp cao là các tri thức, kiều bào nước ngoài. Bất kì khi nào có cơ hội đầu tư, những người Do Thái trên thế giới đều cái đó về Israel, tất cả cho Israel. Từ công nghệ cao, bằng sáng chế, kinh nghiệm mô hình quản lý… đều được đưa về Israel.

Chúng ta đang thiếu những chính sách thu hút nhân tài là cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, chúng ta thiếu động lực để họ quyết tâm, quyết chí làm tất cả cho đất nước như tinh thần “Tất cả cho Israel” của người Do Thái.

Trước đây vì hoàn cảnh lịch sử, có thời kỳ không cho Đảng viên được làm kinh tế, cán bộ đảng viên làm công tác lãnh đạo điều hành quản lý kinh tế không có điều kiện đi học, nghiên cứu và tìm hiểu thực tiễn tại những nền kinh tế lớn như Mỹ, Anh, Pháp… Nhưng hiện nay hàng nghìn người Việt Nam ở nước ngoài có kiến thức kinh nghiệm cần thiết để phát triển kinh tế, họ về nước mong muốn đóng góp kiến thức phát triển kinh tế nhưng vì nhiều lý do lại không bố trí đúng công việc, đúng năng lực… Ngoài việc chưa phát huy hết dòng tiền kiều hối rất lớn, chúng ta còn đang lãng phí nguồn nhân sự lớn là kiều bào đang sống ở nước ngoài.

Chúng ta liên tục nói đến vấn đề hội nhập nhưng lại chưa tận dụng hết nguồn lực của tất cả thành phần trong xã hội. Chúng ta không thể đưa người sang khai thác nguồn lực của Mỹ, Nhật hay Pháp bởi chưa có kinh nghiệm thị trường, chưa hiểu nền kinh tế của họ vậy tại sao chúng ta không tận dụng nhân lực chính là kiều bào ta đang sống tại chính các nước đó?

Ta ký hiệp định thương mại với rất nhiều nước mục đích để đưa thuế hải quan xuống thấp nhất để thâm nhập thị trường các nước. Tuy nhiên trong khi hàng hóa Việt vào thị trường nước ngoài không được bao nhiêu thì thị trường trong nước tràn lan hàng hóa nước ngoài dẫn đến doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn.

Kiều hối không chỉ là tiền, mà nguồn kiều hối lớn nhất là năng lực, nhân sự mà nếu phát huy được thì năng lực kinh tế, năng lực cạnh tranh của Việt Nam sẽ nâng lên tầm cao mới.

Theo Giáo dục Việt Nam

=================================================

Tặng các cụ trong blog (không có Facebook) vài tấm ảnh do Cua Times tác nghiệp đêm Noel sương mù trên National Mall và Georgetown vào tối đẹp “giời”. Đăng khá nhiều trên FB, cụ nào muốn ngắm ảnh hàng tuần phải có FB. 😉

Noel có các cháu họ ở các bang tới chơi. Ảnh: HM

Noel có các cháu họ đang du học tại Mỹ từ các bang tới chơi với Luck và Bin.  Ảnh dành cho chú Bích, cô Nhi và bố mẹ cháu Thảo  Đây cũng là nguồn chất xám cho nước nhà nếu biết sử dụng. Ảnh: HM

Đêm Noel sương mù đưa các cháu đi chơi. Ảnh: HM

Đêm Noel sương mù đưa các cháu đi chơi. Ảnh: HM

Hồ phản chiếu trong sương mờ. Ảnh: HM

Hồ phản chiếu trong sương. Ảnh: HM

Phố M - Goergetown vắng tanh vì Noel nghỉ. Ảnh: HM

Phố M – Goergetown vắng tanh vì Noel nghỉ. Ảnh: HM

Hồn Việt trên M. Ảnh: HM

Hồn Việt trên M street. Ảnh: HM

PNC Bank góc Wisconsin và M. Ảnh: HM

PNC Bank góc Wisconsin và M street. Ảnh: HM

Merry Chrismas. Ảnh: HM

Merry Chrismas. Ảnh: HM

Advertisements

28 Responses to Chuyên gia Bùi Kiến Thành bàn về kiều hối, đầu tư và chất xám

 1. Tuancd says:

  chi phí 5-10% hả, thực tế cao hơn nhiều đó.

 2. Trần Viết Nhàn says:

  Tôi chỉ thấy phấn khởi ,hồ hởi khi thấy tiền gửi về nhưng không có một lời thương xót cho người Việt Nam chết trên biển Đông khi đi vượt biên ,hay đi làm cu li ở xứ người . Ôi cái khúc ruột ngàn dặm khi có tiền đô gửi về !

 3. Nhật Tân says:

  @: Cán bộ đảng viên làm công tác lãnh đạo, điều hành quản lý kinh tế, thì không có kiến thức về kinh tế.
  Còn hàng nghìn người Việt Nam ở nước ngoài, có kiến thức kinh nghiệm cần thiết để phát triển kinh tế, thì lại không phãi là đảng viên.

  Do đó, Việt Nam kiên định phát triển kinh tế, theo đúng sách lược “lớn” của đảng: “kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa”…. cho nó mau mau tới “Đài vinh quang” !… hề.. hề…

 4. Bình Nguyên says:

  Bác Bùi Kiến Thành cộng tác với nhà nước VN bao nhiêu năm nay mà vẫn “tâm tư” như thế là không hợp ý. Lẽ ra từ lâu bác nên quan sát tâm.. địa của lãnh đạo về vấn đề nhân sự, nắm bắt lấy cơ chế tuyển dụng nhân tài của họ và kết luận rằng: Thôi, tôi chào các đồng chí, tôi đi.

 5. HỒ THƠM1 says:

  Không biết có đúng không, khi cho rằng Việt Nam anh hùng ta là đất nước có nhiều chuyên gia và cố vấn nhất hành tinh. Về mọi mặt, mặt nào cũng có rất nhiều chuyên gia, “cố vấn” cũng rất bộn, Triều đại phong kiến thúi nát còn gọi là Thái Thượng hoàng, Triều Ngô thì chỉ có một Cố vấn cộm cán Ngô Đình Nhu, còn Triều đại Hồ Chí Minh thì mãi đến đầu thế kỷ 21 mới vứt cái Cố vấn vào sọt rác.
  Nói thế không có nghĩa cho đội ngũ chuyên gia hay cố vấn là xấu, là…ăn hại đái khai, nhưng nó nhiều quá… nhiều quá nên đâm loãng, vì vậy mặc dù có nhiều chuyên gia kinh tế nhưng nền kinh tế Việt Nam anh hùng ta vẫn lạch bạch như vịt…chặt chân. Kinh tế nước ta lâu nay vẫn đang ở… tình hình không có gì mới!.
  Cũng có nhiều chuyên gia kinh tế nước ta giỏi, nhưng con số có lẽ chỉ rất ít. Có lẽ chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành ở trong số rất ít đó và không ai nghi ngờ gì khả năng và tầm chuyên gia kinh tế của Cụ Bùi Kiến Thành, nên tui chỉ ý kiến về …”tâm tư” của Cụ về…”nguồn nhân sự”

  Có lẽ Cụ Bùi Kiến Thành rất giỏi về cố vấn kinh tế nhưng không giỏi về… “nhân sự”, về đào tạo cán bộ Nguồn, đào tạo Thái tử đỏ… nên nhất định cái “tâm tư” của cụ BKT như tiếng Cuốc gọi cô đơn giữa đồng không mông quạnh và…lời “trần tình kinh tế” của cụ vẫn mãi là lý thuyết đọng mãi ngàn năm trên tờ báo Giáo dục Việt Nam!
  Việt Nam anh hùng ta …”lãng phí nguồn nhân sự” ư?!
  Việt Nam anh hùng ta…”chưa tận dụng hết nguồn lực của tất cả thành phần trong xã hội” ư?!
  “Chúng ta” không biết cách dùng người à?!
  Cụ BKT cứ nói về lý thuyết kinh tế đi nhá, sai đúng còn có TS. Nguyễn Xuân Kiên, Viện trưởng Viện chiến lược phát triển kinh tế Việt Lam chấm điểm, còn về …nguồn nhân sự thì đã có Đảng và Nhà nước lo rồi! Chuẩn khỏi cần phải chỉnh nhá!

  Cán bộ Nguồn của ta chất đầy trong kho, lại đỉnh cao trí tuệ thì hà cớ gì phải xài cái “nguồn nhân sự” mà cụ đưa ra? Thà để…lãng phí hoặc vứt luôn, có tốn kém “chút ít” của Nhân dân còn hơn “thu hút” mấy ông về rồi… tò mò táy máy lại làm “sứt” cái “cục” “Định hướng XHCN” đang trang trí cho nền kinh tế nước ta, thì “thằng” nào chịu trách nhiệm? 😝

  Cụ BKT “tâm tư” : “Nguồn kiều hối lớn nhất là năng lực, nhân sự mà nếu phát huy được thì năng lực kinh tế, năng lực cạnh tranh của Việt Nam sẽ nâng lên tầm cao mới”.
  “Nâng lên tầm cao mới” thì Nhà nước và Chính phủ ta “nâng lên” hằng ngày ( Ngày nào cũng nghe em PTV trên tivi đọc câu này rồi!), còn về “nhân sự bị lãng phí” thì có nhiều lý do nhưng như nói ở trên là một trong những lý do chính đấy! Hi hi…!!!

  • Thanh Tam says:

   Bác còm nào gần gũi Cụ Bùi Kiến Thành xem những Những tầng lớp tinh hoa, trí thức được Đào tạo bài bản ở Trong và ngoài nước làm thế nào chui vào làm việc ở Hệ thống Chính trị vô cùng phức tạp và có mức lương đủ nuôi vợ con và mua được căn Chung cư nhé:
   – Bên Đảng lãnh đạo toàn diện và cố vấn cho Chính quyền từ TƯ đến địa phương : Bộ Chính trị ,Ban bí thư,các ban của Đảng : Tổ chức,Dân vận,Kinh Tế,Nội Chính,Kiểm tra ,Tuyên giáo..Đến Nhà nước : Quốc hội và Chính phủ….mà đặc biệt ở VN có hệ thống đoàn thể vô cùng khổng lồ có thể ngang và lớn hơn Bộ : Mặt trận TQ,Liên hiệp Công đoàn,Thanh niên,Phụ nữ, Nông dân ,cựu chiến binh…các hội cứng,hội mềm…tất tật đều là Công chức,ăn lương nhà nước …,Trong các Bộ ngành thì đẻ ra bao nhiêu đầu mối mà có lẽ chỉ có VN mới có ,thậm chi như Bộ QP có cả Một Tư lệnh Lăng…Có chuyên gia tính rằng Tiền xuất khẩu Lúa gạo của VN cũng chỉ đủ nuôi Tư lênh Lăng,không biết Cụ Thành đã có lần nào tính đến Nhân lực này chưa?Toàn trai tráng khỏe mạnh ,trí tuệ mới được làm việc ở các hệ thống này
   Tất cả đều biết rõ , nhưng không ai dám động chạm đến hệ thống ăn lương khổng lồ này!

  • Holland says:

   Một trong những người đầy tài năng về VN đầu tư và làm ăn là ông Đinh Đức Hữu .Những đã vài năm nay ko còn thấy tung tích ở đâu cả .Ông đã rời VN ?Hay đã biến đi đâu ?Ông VK Mỹ này hồi xưa thấy lên TV suốt .Ông nói lamở VN sướng lắm .
   Ka ka .

   • Holland says:

    Ôi !Thật ko ngờ đã lâu tôi ko còn nghe thấy gì về Tiên Sỹ Đinh Đức Hữu .Tình cờ hôm nay tôi tìm thấy bài này .Ko rõ thực hư ra sao .Thực ra thì tôi có biết một chuyện khác về ông …Và ông phải ra khỏi VN .Còn chuyện này thì tôi chưa hề nghe .Bác nào biết thật về bác Đinh Đức Hữu xin chia xẻ để bà con biết cho nó chính xác hơn .Phần tôi biết một ngày nào đấy tôi sẽ đưa lên .
    http://vietbao.com/a109279/tuong-nho-dinh-duc-huu-chu-tich-ati

   • chinook says:

    Tôi không được biết Ông Đinh Đức Hữu.

    Nhưng đọc những thông tin trên Vietbao, tôi liên tưởng đên câu Ông bà dạy xưa : Một nghề ăn cơm tám, Tám nghề ăn….

    Hơn nữa, Rạch giá,vùng Cái sắn, nơi người Di cư 54 vô sanh sống rất nhiều người học giỏi. Tôi được gặp nhiều người tại Cư xá Phục Hưng(Lm Long Tiên) , 43 Ngu ễn Thông Saigon năm xưa.

    Công giáo có một truyền thống khuyến khích học từ lâu. Khi xây cất một nhà thờ ,họ cũng xây một trường , ít nhứt là Tiểu học. Nơi nào có 3, 4 nhà thờ họ xây một trường Trung học.

    Rạch giá cũng có Trường Trung học Công lập Nguyễn trung Trực , nơi đào tạo nhiều người giỏi.

  • nguyenson says:

   Kính thưa bác Hồ ít Thơm : Dân chúng em gọi các vị này là TRẠNG BÀN….Loại trạng bàn này chủ yếu là Bàn, bàn và …..Bàn……Nói nhiều nên dân gọi là Trạng . giống như trạng Lợn ,Trạng …Ăn.

 6. thongreo00 says:

  Cám ơn Bác Cua đã chia xẻ những tấm hình về đêm tuyệt đẹp.

  Bác Bùi Kiến Thành đã nói lên điều nhiều người chưa biết, hoặc có biết nhưng không muốn nói, đó là ở đất nước mình, làm ăn không được.

  Bác nói gì, tui nghe cũng phải, chỉ có câu này thấy hơi kỳ kỳ:

  Đội ngũ này vừa được đào tạo bài bản, vừa có kiến thức kinh nghiệm thực tế, họ có khát khao cống hiến nhưng chúng ta dường như đang lãng phí.

  Có ai dại muốn khát khao cống hiến, xin giơ tay lên!

  Em thì chã, em chã! 🙂

 7. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Bác Bùi không thấy “điểm sáng” về sử dụng nhân tài được đào tạo từ người ngoài rồi. Phó bí thư Kiến Giang, phó Chủ tịch Đà Nẵng được đào tạo ở Mỹ, cựu Phó bí thư Bắc Giang không học nhiều nhưng lại được lao động xuất khẩu ở Đức…Đó là những mầm để “xây dựng” đất nước đấy thôi.

 8. NôngDân says:

  + Theo ngâm cứu của “Nông chuyên gia” thì năm 2014 này lượng kiều hối đưa về VN khoảng trên 13 tỷ USD, chiếm hơn 10% GDP của VN. Đây là số ngoại tệ vô giá với Nhà nước VN hiện nay. Không phải làm gì cả, chỉ việc in tiền Việt ra mua lại số Ngoại tệ này. Đúng là “một miếng khi đói, bằng một gói khi no”, thảo nào thấy Nhà nước quý “kều bào” đến thế!!!.
  + Muốn tăng tỷ trọng số tiền ngoại hối được đầu tư các dự án ở VN à?, Không biết bác chuyên gia Bùi Kiến Thành có nằm mơ không nhỉ?. Sao bác không hỏi “đồng chí “Alan Phan, sau bao năm lăn lộn với các dự án đầu tư ở VN, thì đ/c ấy đã lỗ bao nhiêu???. Hay gần gũi hơn, chuyên gia nên hỏi Henry Hoàng sao không đem 100 triệu USD đầu tư về VN, mà lại mua đội bóng nào đó ở Los Angeles?.
  + Đúng là đang có hàng ngàn, chục ngàn trí thức, nhà quản lý người Việt Nam đang làm việc cho các doanh nghiệp ở nước ngoài, mà chưa làm gì cho VN. Đó là vì trong cái lão trạng cuả những người mà ông Bùi Kiến Thành gọi là “chúng ta”, vẫn chỉ coi họ như một công cụ nào đó để “sử dụng”.
  – Xin trích nguyên văn: “Trong khi đó với hàng nghìn tri thức, nhà quản lý được đào tạo bài bản ở các nước và đang làm việc tại các tập đoàn kinh tế lớn, tại các doanh nghiệp nhưng chúng ta chưa biết cách sử dụng.. Trên đời này không có Người nào muốn làm việc với Ngựa cả, nói gì đến tầng lớp trí thức đang làm việc ở nước ngoài!..

  + Lão Tổng Cua, từ ngày tiếp thu ý kiến của Nông Dân, chụp ảnh đẳng cấp hẳn lên!.

  • Phan Cảnh. says:

   Bác Nông dân nói rất chính xác: “chúng ta chưa biết cách sử dụng” nghe vừa xấc xược láo toét! Đã dốt mà vẫn giọng lý trưởng thời xưa. Than ôi !…

  • trucn says:

   thương cho những “khúc ruột ngàn dặm”

 9. trungle118 says:

  cơ chế, tại vì thằng cơ chế, bởi vì thằng cơ chế.
  Không biết thằng này giang hồ cỡ nào mà khi đất nước lụn bại từ anh tổng cao vời vợi đến chú bé con con ở phường xã đều rên rỉ hoặc gào thét tên thằng cơ chế. 🙂

  • Doan says:

   Ông Bùi Kiến Thành hỏi “tại sao kiều bào không gửi tiền theo con đường dự án đầu tư”, vậy là gián tiếp ổng khuyên kiều bào – gắng quên đi bà con họ hàng đang ngồi ở quê hương, ngóng đợi “tiền mặt” về.
   30 % số tiền kiều hối được gửi lấy lãi ở các ngân hàng VN. Đó là số tiền lớn, nó thể hiện lòng yêu nước (tiết kiệm là yêu nước) của những người nhận kiều hối.
   Nhưng tôi không hiểu, số tiền đó nằm ở ngân hàng thì tại sao nó lại không được gọi là dành cho đầu tư? Ngân hàng không đầu tư thì lấy đâu tiền mà tồn tại?
   Dù là đầu tư vào bất động sản, hay vào dự án gì, nó đều theo quy luật kinh tế thị trường, có hiệu qủa hay không là do ngân hàng và do chính sách của nhà nước.

   • says:

    Thống Kê gần đây của Viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho thấy khoảng 16% kiều hối chuyển về cho gia đình sinh sống, số còn lại chuyển về cho gia đình (anh, chị, em ..) đứng tên ( dùm Việt kiều ) kinh doanh và sản xuất. Các nhà kinh doanh trong nước rất khó vay Ngân Hàng, dòng kiều hối này qua gia đình là cái phao cho họ. Thống kê cho thấy Kiều Hối (2010-2012) khoảng 11 tỷ USD, Mỹ chiếm 57%, Australia 9%, Canada 8.4 %, Đức 6%, Pháp 6%, Kampuchia 4% v.v Các quốc gia như Nga, Đông Âu … vn đưa xuất khẩu lao động sang, chiếm tỷ lệ kiều hối rất thấp. Từ 1991-2013, VN nhận được 80.4 Tỷ USD kiều hối, chỉ đứng sau FDI.

    Người Việt đem tiền gởi Ngân Hàng đễ lấy lãi, chứ chả phải yêu nước. Nếu cho đó là một hình thức đầu tư vì lãi xuất rất cao, hơn nước ngoài rất nhiều, phải chấp nhận High Risk, High Return mà thôi.

    Kinh tế VN giống như Hy Lạp với số nợ công của Chính phủ và nợ của DNNN quá cao. Lúc này bên Chính phủ qua các Bộ trưởng, Thứ trưởng đều lên tiếng muốn cải cách kinh tế theo kinh tế thị trường không định hướng XHCN, tức cải cách thể chế. Chuyên gia Kinh tế ts Bùi Trinh, Bộ Tài Chánh cho biết tính đến tháng 12, 2012, nợ DNNN là 192 tỷ Mỹ Kim, nợ Doanh nghiệp Tư (ngoài nhà nước) là 415 tỷ Mỹ Kim. Nợ của Chính phủ khoảng 2 triệu tỷ ( khoảng 100 tỷ Mỹ Kim ) (Nguồn : Gánh nặng nợ công – Thanh niên Online). Ông BKT khuyên thay vì gởi tiền Ngân Hàng, gởi về đầu tư qua Công Ty Tư Vấn của ông sẽ an toàn hơn.

 10. ngua mom says:

  Đọc báo Việt càng ngày càng thấy buồn cho Việt nam ta. Không biết tư duy chuyên gia không rõ ràng, nhầm lẫn giữa vấn đề nhân sự và nguồn nhân lực hay do nhà báo ghi chép lại nhưng lại kém về ngôn ngữ nên diễn đạt sai. Cách nào thì cũng chán! Nhìn lại những người làm công tác thông tin tuyên truyền thì thấy biên tập viên/phát thanh viên của đài phát thanh, truyền hình vừa nói ngọng, vừa thiếu vốn từ vựng hoặc dùng sai/hiểu sai nghĩa từ. Thương thay Việt nam!

 11. Xôi Thịt says:

  Cháu trai lão Cua trông rất trí thức, tuổi còn nhỏ mà trán không nhỏ; tương lai nhà khoa học lớn 😉 . Các cháu gái cũng xinh. Hai ông Luck và Bin đẹp trai ngời ngời. (lâu không khen ai nên cũng phải ngừng lại lấy hơi 1 lát 😀 )

  Mong sao, khi các cháu trưởng thành, nước nhà xứng đáng để các cháu chọn làm nơi “cống hiến” 😉

  • Hiệu Minh says:

   Ông XT khen vội quá, sai cả chính tả. Vừa sửa hộ lại rồi. Chắc chẳng khen ai bao giờ, thế mà không hiểu sao lấy được cô Phương Thảo – Chuyên hàng Úc 😛

   https://www.facebook.com/DungThao.OZ

   • Thanh Tam says:

    Anh Cua ơi,mấy cô cháu cũng xinh mà trông lại phúc hậu,Anh xem có cháu nào chưa có người yêu giới thiệu cho Thằng Nhà tôi được không? Năm nay 28 tuổi rồi mà chưa tán được em nào mang về VN,Cậu ta làm việc chắc gần chỗ Anh Cua,Tôi chẳng biết chỗ nào nhưng nghe nói văn phòng bên dòng sông Potomac,DC.
    Hy vọng thỉnh thoảng con trai gửi tiền về cho Bố mẹ ở VN để giành giụm gửi Tiết kiệm hoặc sau này Nghe bác Thành đầu tư vào đâu đó ở VN. Nhưng trai chưa vợ nên có bao tiền cũng tiêu hết.Nhiều khi cũng mắng con vì không tiết kiệm,nhưng nghĩ lại hồi mình chưa vợ cũng vậy,bao năm công tác,đến khi lấy vợ có mỗi cái hòm khoá chuông và mấy bộ quần áo cũ.

    • Mười tạ says:

     Ơ, cô Thanh Tâm bên báo phụ nữ đây chớ ai nữa. Thế mà lần trước cụ Xôi cứ cãi 🙂

    • Hiệu Minh says:

     “Cô” Thanh Tâm này giải nghệ rồi. Mai mối mãi chẳng đôi nào thành 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Các cháu gái nhà Cua xinh cực, bác Thanh Tâm mang rượu đến trước đi 🙂

    • TC Bình says:

     “….nhưng nghĩ lại hồi mình chưa vợ cũng vậy,bao năm công tác,đến khi lấy vợ có mỗi cái hòm khoá chuông và mấy bộ quần áo cũ.”
     “Cô” hay “Chú” Thanh Tam chỉ có Giời mí lão Mười tạ biết 🙂

   • TranVan says:

    Sai cái nọ nhưng lọ mọ tốt cái kia ! 🙂

   • Hoàng cương says:

    Tôi cũng đã đặt hàng vợ chồng DungThao – mua thuốc đau dây thần kinh tọa 🙂

%d bloggers like this: