Nhà Trắng trả lời người Việt về kiến nghị trừng phạt Trung Quốc

White House Petition. Ảnh: Màn hình.

White House Petition. Ảnh: Màn hình.

Quà Noel của Tòa Bạch Ốc (Nhà Trắng) gửi tặng nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình và công lý 😛

VOA. Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã hồi đáp trước một thỉnh nguyện thư của người Việt trên một trang web của Toà Bạch Ốc về việc trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc vì đã đưa giàn khoan dầu Hải Dương vào vùng biển mà Hà Nội tuyên bố là thềm lục địa của mình hồi tháng Năm vừa qua.

Câu trả lời nói rằng Mỹ đã “bày tỏ các quan ngại lên lãnh đạo Trung Quốc ở cấp cao nhất về các hành động của Trung Quốc, trong đó có cả việc triển khai giàn khoan HD 981”.

Một lần nữa Toà Bạch Ốc nhấn mạnh tới “quyền lợi quốc gia” của Mỹ ở biển Nam Trung Hoa (biển Đông), nhất là về khía cạnh tự do hàng hải, giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế và không cản trở thông thương.

“Chúng tôi không đứng về phía nào trong vấn đề chủ quyền đối với các hòn đảo ở biển Nam Trung Hoa, nhưng chúng tôi giữ quan điểm liên quan tới cách thức xử lý tranh chấp cũng như liệu các tuyên bố chủ quyền lãnh hải của một nước có phù hợp với luật pháp quốc tế hay không”, hồi đáp có đoạn.

Toà Bạch Ốc kêu gọi Trung Quốc và tất cả các nước tuyên bố chủ quyền phải giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và theo luật pháp quốc tế.

Hơn 139 nghìn người đã ký vào bản thỉnh nguyện thư, tức là hơn nhiều so với con số người cần ký để Toà Bạch Ốc lên tiếng.

http://www.voatiengviet.com/content/nha-trang-tra-loi-nguoi-viet-ve-kien-nghi-trung-phat-kinh-te-trung-quoc/2572050.html

Theo thông lệ, cứ kiến nghị có trên 100 ngàn chữ ký sẽ được Nhà Trắng xem xét và trả lời. Như vậy, trong trường hợp này, Hoa Kỳ đã làm tròn bổn phận quốc tế cao cả là…trả lời 😛

Hiệu Minh Blog.

Hôm trước trong hộp thư bỗng thấy email của Nhà Trắng gửi, mình nghĩ bụng, bọn Bắc Triều Tiên chui cả vào Nhà Trắng rồi. Vì email có chủ đề “Response to We the People Petition on Taiwan and The Philippines – trả lời về vấn đề Đài Loan và Philippines” nhưng trong phần thank you for your petition lại dẫn đến Petition “Put sanctions on China for invading Vietnam territory with the deployment of oil rig Haiyang 981 – Trừng phạt TQ về giàn khoan HD981

Chứng tỏ “cán bộ – đảng viên” của Nhà Trắng làm ăn cũng lởm khởm. Cái subject trong trả lời cũng sai nốt. Có lẽ người Mỹ không phân biệt đâu là Philippines, Đài Loan, China, và đâu là Việt Nam. Cực lực phản đối sai sót nghiêm trọng này.

Tuy nhiên, trên trang của White House đã sửa lỗi này. Và TT Obama có câu trả lời cho 140 ngàn người đã tham gia, cũng là một tín hiệu tốt.

Email gốc cảm ơn của Nhà Trắng gửi anh Cua

Response to We the People Petition on Taiwan and the Philippines

Thank you for your petition. The United States has a national interest in the South China Sea, to include freedom of navigation, peaceful settlement of disputes, respect for international law, and unimpeded lawful commerce. We do not take a position on the ultimate sovereignty over land features in the South China Sea, but we do take a position in regards to how these disputes are pursued and addressed, and whether a coastal state’s maritime claims are in accordance with international law.

The United States has long called for China and all claimants to pursue their territorial claims and accompanying rights to maritime space peacefully, without resorting to coercion, and in accordance with international law. We support efforts that lower tensions and expand space for peaceful and diplomatic resolution of disputes.

We have expressed our concerns over China’s actions, including its deployment of the HD-981 drilling operation, to Chinese leaders at the highest levels

Cái Petition nằm ở đây

https://petitions.whitehouse.gov/petition/put-sanctions-china-invading-vietnam-territory-deployment-oil-rig-haiyang-981/p2b7Rnnv

Trên trang cũng có phần text tương tự như trong email, kiểu lập trình tự động 🙂

Hiện có gần 140 ngàn chữ ký.

HM. 24-12-2014

Advertisements

33 Responses to Nhà Trắng trả lời người Việt về kiến nghị trừng phạt Trung Quốc

 1. Rất khó để Mỹ trừng phạt TQ, họ còn nhiều lợi ích với TQ hơn cả với Việt Nam mình.

 2. trong hộp thư của tôi cũng nhận được một lá thư của Nhà Trắng gửi nội dung như sau:

  Response to We the People Petition on Taiwan and the Philippines

  Thank you for your petition. The United States has a national interest in the South China Sea, to include freedom of navigation, peaceful settlement of disputes, respect for international law, and unimpeded lawful commerce. We do not take a position on the ultimate sovereignty over land features in the South China Sea, but we do take a position in regards to how these disputes are pursued and addressed, and whether a coastal state’s maritime claims are in accordance with international law.

  The United States has long called for China and all claimants to pursue their territorial claims and accompanying rights to maritime space peacefully, without resorting to coercion, and in accordance with international law. We support efforts that lower tensions and expand space for peaceful and diplomatic resolution of disputes.

  We have expressed our concerns over China’s actions, including its deployment of the HD-981 drilling operation, to Chinese leaders at the highest levels.

  Tell us what you think about this response and We the People.

  Tôi không biết tiếng Anh nên nhờ thằng Google Dịch hộ nó như thế này:
  Response to We the People Petition vào Đài Loan và Philippines

  Cảm ơn bạn đã kiến nghị của bạn. Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia ở Biển Đông, bao gồm tự do hàng hải, giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng luật pháp quốc tế và thương mại hợp pháp không bị cản trở. Chúng tôi không có một vị trí trên chủ quyền tối thượng trên các vùng đất ở Biển Đông, nhưng chúng tôi có một vị trí liên quan đến cách thức các tranh chấp đang theo đuổi và được giải quyết, và cho rằng đề hàng hải một quốc gia ven biển là phù hợp với luật pháp quốc tế.

  Hoa Kỳ từ lâu đã kêu gọi Trung Quốc và tất cả các bên tranh chấp theo đuổi yêu sách lãnh thổ của họ và các quyền kèm theo để không gian biển một cách hòa bình, mà không cần đến sự ép buộc, và phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi hỗ trợ những nỗ lực mà căng thẳng thấp hơn và mở rộng không gian cho giải pháp hòa bình và ngoại giao của các tranh chấp.

  Chúng tôi đã bày tỏ mối quan ngại của chúng tôi về các hành động của Trung Quốc, bao gồm cả kế hoạch triển khai các hoạt động khoan HD-981, để các nhà lãnh đạo Trung Quốc ở mức cao nhất.

  Hãy cho chúng tôi những gì bạn nghĩ về phản hồi này và We the People.
  ĐÚNG LÀ MẤY ÔNG NHÀ TRẮNG RỖI HƠI RÁCH VIỆC THẬT TÔI CHỈ KÝ CÓ MỘT CHỬ MÀ CŨNG KHÔNG QUÊN TRẢ LỜI MỘT THẰNG NÔNG DÂN MÙ TIẾNG ANH Ở TẬN ĐẨU ĐÂU DÙ SAO CŨNG CẢM ƠN CÁC ÔNG VÌ TÔN TRỌNG TÔI

 3. Thanh huyền says:

  Lão Dove đâu không thấy lên tiếng hè.

 4. Tư Bốn says:

  Tư rất khoái cái vụ lấy petition này của Nhà Trắng vì cắc ké như mình cũng có chổ để “gọi là” bày tỏ với người đứng đầu nước Mỹ (đương nhiên là qua thư ký phụ trách) hiểu được dư luận như thế nào. Chỉ có điều rồi sau đó mail cứ nhận liên tục đủ thứ , chuyện gì Nhà Trắng cũng muốn hỏi ý bà con cô bác. Kể ra cũng còn nhiều người thích nghe người khác nói ! Cũng hay hay !
  Đương nhiên không ai nghĩ rằng chỉ với trăm ngàn chữ ký kia thì Mỹ sẽ bắt TQ phải thế này hoặc thế khác được. Cái chính và lớn nhất qua việc này là : Hoa Kỳ đã triệu tập được hội nghị Diên Hồng giúp VN, điều mà trong nước nhiều khi còn bị … ngại, còn “mắc cở” !!!!

  • Hiệu Minh says:

   Tôi ký petition xong, không thấy ai đến “hỏi thăm” 😛

   Lúc bắt đầu petition, chẳng thấy báo chí nhà mình đưa tin, nay Nhà Trắng trả lời thì các báo thi nhau đăng tin này.

   Tôi cũng đồng ý với bác, bày tỏ chính kiến về chuyện quốc gia đại sự qua trang Nhà Trắng kể cũng không được hợp với lòng dân xứ Việt, nhưng Hoa Kỳ cho phép các quốc gia được nói tiếng nói của mình là điều rất đáng ca ngợi.

   Nếu VN, TQ, Nga có một trang chính phủ như vậy, cho phép dân các nước phát biểu chính kiến về các vẫn đề quốc tế và yêu cầu các quốc gia này lên tiếng (lên tiếng thôi) thì hay quá.

   Xmas nên tôi hay nằm mơ 🙂

 5. nguyenvan says:

  Là ngườiVN, chúng ta phải biết điều này: TQ không bao giờ buông VN và Triều Tiên. Tại sao? Vì TQ muốn trở thành siêu cường. Cái tham vọng trở thành một siêu cường có từ thời Mao, nhưng không thể thực hiện . Ngày nay, Tập muốn thực hiện giấc mơ Trung Hoa đó. Nước lớn thường có tham vọng muốn lãnh đạo các nước nhỏ, điều này không có gì xấu nếu nước lớn đó đóng góp cái năng lực của mình thúc đẩy các nước nhỏ phát triển và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ cho các nước nhỏ.Hoan nghênh.
  Để trở thành siêu cường , phải có ba điều kiện:
  1/Cường quốc về quân sự
  2/Cường quốc kinh tế
  3/”chư hầu”
  Chư hầu là gì? Là những nước đàn em cùng phe với mình
  Hơn nửa thế kỷ qua , Mỹ là minh chủ của phe tư bản
  Từ năm 1945 đến năm 1990 , Liên xô là ông chủ của phe xhcn
  Chính cái tham vọng muốn làm ông chủ, đè đầu cưỡi cổ các nước nhỏ trong phe xhcn của Liên xô đã làm tan rã hệ thống xhcn
  Tập muốn đưa TQ thành siêu cường thì hãy học tập Hoa Kỳ : giúp đỡ một cách vô tư và hiệu quả để các nước đàn em phát triển, đặc biệt không được tơ hào một mét đất , một con sóng của nước khác .
  Vậy, TQ có khả năng trở thành siêu cường được không? Với tâm thế như cu Tập thì giấc mơ Trung Hoa chỉ là giấc mơ thuốc phiện.
  Khốn nạn cho nhân dân ta là do cái giấc mơ thuốc phiện Trung Hoa này.

 6. Rượu Cá Tầm says:

  Ôi chao , tưởng mỗi mình bị hoang tưởng , hoá ra có cả trăm ngàn người …không khác xưa … lão (Tố Hữu) ngồi mơ nước Nga …

 7. Rùa says:

  Nhà có hai vợ chồng và nhiều đứa con, một hôm có thằng xã hội đen ung dung đi vào nhà bắt tay ông bố hảo hảo rồi đi thẳng vào phòng ngủ với mẹ. Mấy đứa con lớn trợn tròn mắt, kêu bố đuổi thằng cà chớn ra khỏi nhà ngay! Ông bố nổi khùng bạt tai, đá đít mấy đứa con to tiếng nhất, bảo: đồ ngu! hắn là anh em kết nghĩa với tao. Mấy đứa nhỏ hơn không dám nói gì chạy sang nhà hàng xóm cầu cứu. Người hàng xóm bảo, tao lo ngại cho tình cảnh tụi bây, nhưng hãy về nhà nói với thằng bố mày ấy. Ah này! chuẩn bị đi con, tao thấy chúng mày sắp mất nhà và mất luôn cả mẹ rồi.

  • Trung says:

   Vậy ai là bố? ai là con? tưởng tượng thì được nhưng cần làm rõ vai trò của bố mẹ (nhân dân) và thằng con (quái thai) mất dạy nhé bác!!!

  • Vĩnh An says:

   Ví với chả von, xin lỗi, phải nói là thô lỗ quá

 8. TKO says:

  @ Bác Cua:

  “Quà Noel của Tòa Bạch Ốc (Nhà Trắng) gửi tặng nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình và công lý”.

  Thỉnh nguyện thư gần 140.000 người ký tên, được gửi chắc cũng hơi lâu lâu, hình như từ dạo giàn khoan còn HOT – giữa năm 2014, mà đến cuối năm Hang Cua mới nhận được thư phản hồi, quy trình xử lý thư cũng hơi … nguội nguội. Tuy vậy, có còn hơn không, cứ nhận được quà Noel là vui rồi.

  Cảm ơn các Ông/Bà già Noel đã gửi Thỉnh nguyện thư, và cảm ơn Ông già Noel từ Tòa Bạch Ốc.

  • Brave Hoang says:

   Hình như tùy vấn đề mà nó xử lý nhanh chậm. Ký vào các petition khác, thấy nó trả lời ngay sau 2 tuần.

  • Hiệu Minh says:

   Nhà Trắng bận việc, cũng cần thời gian để suy nghĩ về ngôn từ để làm sao được lòng cả thế giới 🙂

 9. CD@3n says:

  – sân bay pleiku mở rộng, vướng mặt bằng, ô.PCT tỉnh tuyên bố “cực rắn, cực hay ” :

  “Đất tỉnh giao cho Sư đoàn là để phục vụ quốc phòng nhưng đơn vị quản lý lỏng lẻo, sử dụng vào mục đích khác là sai. Quan điểm của tỉnh là không đền bù, hỗ trợ trong trường hợp này – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Công Lự.” ( nguổn : TPO).
  ———————-
  nếu mà với sân bay TSN ở SG, nếu mà ô, Hoàng công Lư có được “vị trí” tại SG, hông biết ô. có còn “dám và rắn ” tuyên bố như vậy không? ôi xin lỗi TBT Cuatimes, lạc “để” mất rùi …!!!

 10. CD@3n says:

  – nhân entry này, phải viết về chuyện ô.ĐLT đáp ứng yêu cầu của “những người khốn khổ ở BV K ” – mặc dù chỉ là 1 thư ngỏ đăng trên báo và mạng :

  “…Trước đó, như VietNamNet đã đưa tin, ngay trong sáng 23/12, sau khi đọc bức thư xúc động gửi mình trên VietNamNet, Bộ trưởng GTVT – Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng đã vào cuộc…

  Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, ông đã đọc bức tâm thư của độc giả gửi mình từ viện K và đã yêu cầu Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cùng Vụ Kết cấu hạ tầng, Vụ ATGT phối hợp và Sở GTVT Hà Nội xuống kiểm tra hiện trạng giao thông tại đây.”

  Ngay trong tối 23/12, Sở GTVT Hà Nội đã cho làm gờ giảm tốc tại đoạn đường trước cổng bệnh viện K (cơ sở Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội). Một cầu vượt cho người đi bộ cũng đang được Hà Nội giao cho các đơn vị nghiên cứu và sẽ xây dựng trong nay mai.
  Điều đó, giúp cho những người dân như chúng tôi đang dần thay đổi cách nhìn về người đứng đầu các ngành: không phải là cách nhìn lên lấm lét, ngại ngùng; càng không phải là cái nhìn bâng quơ, xa cách…; mà là ánh mắt của những người biết trân trọng, cảm thông, thấu hiểu và chia sẻ.”
  và 1 độc giả khác, tên Bình Nguyên, đã gửi và được VNN (của Tép) đăng tải, xin trích :

  “…Một người bạn đang điều trị tại Bệnh viện K đã gọi điện tâm sự với tôi, rằng “một bài báo có thể giải quyết vấn đề mà người dân mong mỏi hàng năm trời, sức mạnh truyền thông thật ghê gớm”.

  Tôi cười trả lời: “Rất cảm ơn VietNamNet đã chuyển tải bức thư đến Bộ trưởng. Nhưng bạn ơi, truyền thông không làm nên sức mạnh đó, mà sức mạnh chính là ở người đứng đầu, biết thấu hiểu, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Bộ trưởng Đinh La Thăng đã lắng nghe, hiểu và làm vì chúng ta!…”
  (…)
  —————————————–
  thật tiếc, ở VN đương thời, những người như Ô.ĐLT đang chỉ là con số chưa vượt quá 2 chữ số, và ô. ấy cũng phải “trông lên” khi hành động, phát ngôn…chả thê mà “đại Dự Án nâng cấp QL 1A, có thê “về đích trước 1 năm” lại “được” báo chí đưa tin : SỞ GÁY các dự án BOT QL 1A…mà Ai là người “sở gáy”, xin thưa : trực tiếp là bộ KHĐT, cò n “đằng sau – behind” thì “biết chết liền – will be shot if to know ” !!!

  • Bình Nguyên says:

   “…truyền thông không làm nên sức mạnh đó, mà sức mạnh chính là ở người đứng đầu, biết thấu hiểu, dám làm và dám chịu trách nhiệm…”
   Đó là Bình Nguyên – độc giả của VNN.
   Còn Bình Nguyên của hang cua thì khó mà tin điều đó là thực sự, một khi cái bộ máy han gỉ dung nạp một con ốc sáng loáng.

   • Bình Nguyên says:

    Ý rằng một con ốc khó mà giữ sự sáng loáng của mình trong một cỗ máy hen gỉ.

 11. CD@3n says:

  – đi mãi, mà hông rõ đi đâu, bằng cách nào, bao giờ đến….thì đợi 100 năm nữa, có thê đến…nơi diêm vương ngự trí :

  “(TBKTSG Online) – “Tôi cứ suy nghĩ mãi một điều, nếu chúng ta đi mà không rõ đi đâu, bằng cách nào, bao giờ đến… thì không bao giờ chúng ta đi nhanh và bền vững được”.

  Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã thổ lộ tâm tư cá nhân như vậy tại hội thảo khoa học “Xây dựng thể chế kinh tế thị trường trong bối cảnh hội nhập: Kinh nghiệm quốc tế và gợi ý đối với Việt Nam” do Ngân hàng Thế giới, và Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức ngày 22/12.

  Quẩn quanh chuyện cải cách

  “Việt Nam đã và đang làm nhiều để cải cách thể chế như cải cách doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu đầu tư công, xây dựng pháp luật… nhưng có vẻ chưa đủ nên ta lại tiếp tục cải cách thể chế”, ông Dũng nhận xét.

  Ông bổ sung thêm: “Tôi có cảm giác ở đâu đó vẫn thiếu cái gì đó khiến ta thấy chưa đúng, chưa đủ, chưa yên tâm, thấy vẫn cần phải đổi mới tiếp. Vậy bản chất cốt lõi là gì để chúng ta tìm được chìa khóa để cởi bỏ được, nếu không cứ cải cách lặp đi lặp lại mãi, làm mất cơ hội và thời gian của cả đất nước, nền kinh tế”.

  Theo Thứ trưởng Dũng, bản chất thể chế là các quy định, thể lệ, luật chơi mà nhà nước đưa ra làm công cụ để giám sát, kiểm tra, và rồi điều chỉnh các quy định đó khi thấy không phù hợp.

  “Nhưng tôi e ngại việc là chúng ta đang lạm phát các quy định, rồi quay lại điều chỉnh”.

  Ông ví von, cuộc sống đang là dòng chảy, thì Nhà nước đưa ra quy định để đổ đá và be đắp làm tắc nghẽn dòng chảy. Khi thấy sai rồi, nhà nước bỏ đá đi, thì gọi là cải cách, hay đổi mới thể chế.

  Ông Dũng đặt câu hỏi: “Như thế có phải là cải cách không? Tất cả câu chuyện như vậy ta phải nhìn như thế nào?”. Và ông tự trả lời: “Chứ cá nhân tôi thấy, nếu dòng chảy đang tốt thì chúng ta phải hướng cho dòng chảy đúng chỗ nhanh hơn, mạnh hơn, thế mới là cải cách. Chứ không thể tư duy là bỏ đống đá vào, rồi thấy vướng, lại dỡ bỏ ra là cải cách”.

  Theo ông Dũng, không giống các quốc gia khác ngay từ đầu đã chọn được đường đi, Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi, nghĩa là trước đây đi theo một hướng, nhưng nay lại chuyển sang hướng khác.

  Bên cạnh đó, với xuất phát điểm thấp, nguồn lực hạn chế nên nền kinh tế Việt Nam “có tính đặc thù”. Làm sao để nền kinh tế này tiếp cận với các chuẩn mực, thông lệ tốt của thế giới mà các nước đi trước phải mất cả vài trăm năm để có.

  “Chúng tôi thích những cái hay nhất của thế giới, những cái là quy luật khách quan, tự nhiên. Chúng ta phải đi theo là đúng. Nhưng Việt Nam cũng có những điều kiện riêng biệt, mà mà chúng ta phải hài hòa hóa. Cái này là cái gì?”, ông nói.

  Trả lời một phần những băn khoăn của Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung nói: “Chúng ta hay nói Việt Nam ta khác, Việt Nam ta đặc thù. Theo tôi, chúng ta không nên nhấn mạnh điều đó, vì nếu chúng ta nhấn mạnh sự khác biệt, thì chúng ta đã tự đẩy ra ngoài lề của quá trình toàn cầu hóa”.

  “Nếu chúng ta đặc thù, thì chúng ta nên nắn chúng ta để đi vào dòng chung, đi theo chuẩn quốc tế”, ông Cung bổ sung thêm.

  Ông giải thích, nhiều ý kiến cho Việt Nam là đặc thù, vì Việt Nam nghèo, vì có chiến tranh, vì chuyển đổi từ kế hoạch hóa tập trung sang kinh tế thị trường. Tuy nhiên, trên thế giới không phải chỉ Việt Nam mới có những điểm này. Hơn nữa, chiến tranh đã qua 40 năm, chuyển đổi kinh tế cũng được 30 năm.

  Những năm 60 của thế kỷ trước, ông Cung nói, Việt Nam cũng tương tự như Hàn Quốc. Sang đến thập kỷ 80, Hàn Quốc đã bước vào giai đoạn hai của quá trình phát triển, trong khi Việt Nam ở giai đoạn một.

  “Giờ họ đã bước sang giai đoạn 3; còn ta vẫn ở giai đoạn một”, ông Cung nói. “Đó chính là sự khác biệt của họ và ta. Vì thế, cần nhấn mạnh vào sự khác biệt này để ta thay đổi, chứ không phải nhấn mạnh mãi những sự khác biệt để du di cho đổi mới”.

  (…)

  Theo giáo sư Jeong Ho Kim, Trường Chính sách và quản lý công Hàn Quốc, diễn giả chính tại hội thảo, Chính phủ Hàn Quốc đã có hàng loạt các thay đổi để có được nền kinh tế thị trường ngày nay, làm quốc gia này trở nên thịnh vượng.
  (…)

  Ông Kim cho biết, để đạt được sự thịnh vượng, Hàn Quốc phát triển dựa ba trụ cột của nước họ là chính trị đa nguyên, xã hội dân sự, và kinh tế dựa vào ngành công nghiệp có hàm lượng tri thức và sáng tạo cao” ( hết trích, nguổn : đã dẫn).
  ————————————-
  xin lỗi chủ trang, com này “lạc đề”, nhưng có thê không “lạc đường”, chuyện “nhà trắng” phản hồi…”muỗi” ( white House làm gì có GS, TS như xứ ta ..!) …còn “đỉnh cao chí tuê” thì “never” nhé , ai lại “phản hồi” những ý kiến “dân trí thấp ” !!!!

  • Luong Thien says:

   Những tâm tư rồi cũng được thốt lên từ những quan chức cấp cao về KTTT định hướng XHCN, như BT KH-ĐT Bùi Quang Vinh nói: “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Nay, đến thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng:”…chúng ta đi mà không rõ đi đâu…”
   Thật ra những điều hai vị ấy nói không ai mà không biết, từ quan đến dân. Người dân chỉ dám nói khi trà dư tửu hậu. Các quan chỉ nói khi khi hết chức, nhưng rồi cũng im khi ảnh hưởng đến quyền lợi con em mình, chỉ một số ít mới có tiếng nói phản biện mạnh mẽ.
   Những hình thái kinh tế ra đời là một quá trình tìm tòi cái mới khắc phục nhược điểm cái cũ của những nhà kinh tế học, xã hội học… thì trên thế giới hiện nay mô hình thành công đem lại nhiều lợi ích cho người dân chỉ là Kinh tế thị trường, điều đó không thể chối cải. Kinh tế Kế hoạch hóa tập trung phải thất bại sau thời gian dài ra đời. Việt Nam chúng ta cũng phải từ bỏ nền KT KHH tập trung, vì nó tạo ra một nền kinh tế èo uột, dân chúng đói kém, hàng hóa không đủ dùng. Nhưng khi thay đổi lại gắn thêm cái đuôi “định hướng XHCN”, cái mà chưa từng có trên thế gian này. Chẳng lẽ chúng ta là bậc thiên tài trong vũ trụ chăng, mà sáng tạo ra mô hình KT mới cho loài người?
   Điều các vị nói đã tạo nên tiếng vang trong xã hội, nhưng thế thì cũng chỉ là giọt nước trong ao bèo. Điều cần cho nước cho dân, là các vị phải hành động như thế nào cho nước ta đi theo một con đường “đã có, có hướng đi và đích đến” để nước ta giàu mạnh, dân chúng ấm no thật sự. Những người làm được điều đó chắc chắn sẽ lưu danh hậu thế.

 12. Dân gian says:

  Chuyện anh em ĐCS trong nhà đóng cửa bảo nhau sao bọn Cờ Hoa lại sỗ sàng can thiệp? Người ta “môi hở răng lạnh”, trong nhà “lọt sàng xuống nia”, “chồng bát, chồng đĩa còn có lúc xô nữa là vợ chồng”, à nữa là anh em. Chuyện nhường nhau tí đất rằng cằn ở biên giới hay Tây nguyên, vài đảo hoang chim ỉa ở Biển Đông là chuyện nhỏ nhưng giữ vững được ổn định để phát triển là chủ trương riêng của chúng ta, việc gì đến chúng bay mà chõ mồm vào?

  Cờ Hoa vô duyên, anh em Việt Trung cùng hệ, cùng tiến lên CNXH, thiên đường để thắng chính bọn my đấy nhé! Bọn my định chơi trò “hóa phân”, à phân hóa anh em bọn ta chăng? Hề hề! Đúng là múa rìu qua mắt thợ. Chiêu ấy do ta phát minh và luyện thành “thần chưởng” và độc cô cầu bại nhé. Đừng có hoang tưởng nhé! Chúng bay có nhớ năm xưa Chủ Tịch Triết của chúng tao vỗ vai Obama và nói nhỏ cái gì không? Đấy! Đến giờ là rõ rồi nhé. Chúng bay có giữ được lập trường kiên định là cấm vận Cu Ba nữa đâu?

  Thôi bọn bay tự lo mấy cái vụ nội bộ của mình đi đã. Cảnh sát lại bắn chết người kia kìa. Ổn định của mình chưa bằng ai lại cứ lo bò Việt trắng răng!

  By! Chúc may mắn!

 13. Lê Huy. says:

  Thông tin: Nhà Trắng trả lời thư của người Việt (ở Mỹ) kiến nghị chính phủ Mỹ trừng phạt kinh tế Tầu cộng…đã có ngay trên các báo chính thống VN hôm qua (24-12). Nội dung trả lời của Nhà Trắng không có gì mới, về quan điểm của Mỹ với tranh chấp chủ quyền ở biển Đông ( TQ gọi là biển Nam Hải)…Người Mỹ đã nhiều lần nêu rõ những quan điểm này, “không đứng về bên nào..” ; ” Bày tỏ lo ngại…” ; có vẻ ủng hộ “các tuyên bố chủ quyền lãnh hải của một nước có phù hợp với luật pháp quốc tế..” và “nước Mỹ có quyền lợi quốc gia” tại vùng biển này v.v.. Những lời lẽ của chính quyền Mỹ như vậy chưa phải là mạnh mẽ, chưa khi nào nêu đích danh TQ hay VN như so với các tuyên bố về tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Philipine, Nhật Bản với TQ !
  Chính vì thế, nội dung trả lời người Việt của Nhà Trắng lần này cũng gây phân rẽ trong các ý kiến đón nhận của người Việt trong nước, kẻ vui, người buồn !
  Giá như kiến nghị này là của 1 tổ chức chính trị chính thống trong nước gửi cho Nhà Trắng, thì xem ra còn có lý do vui vui chút ! Nhưng hông phải vậy và nguy cơ mất đảo ở Trường Sa vẫn đang ngày càng lớn hơn, rõ hơn. Vậy, chẳng có lý do gì là vui, khi hết thảy vẫn chỉ là đấu võ trên giấy như vầy !!!
  – Dẫu gì, vẫn xin cảm ơn anh Cua có thêm thông tin ở Mỹ và dù gì, những thông tin này làm bọn Tầu phải dè chừng !

 14. NôngDân says:

  + Nhà Trắng hồi đáp thỉnh nguyện thư của gần 150 ngàn người Việt đã ký tên, họ đã thể hiện quan điểm rõ ràng không né tránh. Không thể vì tranh chấp chủ quyền giữa “môi với răng”, chưa va chạm gì tới quyền lợi của Mỹ. Trong khi Mỹ còn muốn tận dụng TQ, một thị trường rộng lớn, các công ty Mỹ còn tìm thấy nhiều lợi ích ở đó.
  + Nhiều người Việt ở trong nước tham gia ký thỉnh nguyện thư, cũng thấy được an ủi. Từ trước tới nay ở nhiều người trong nước, cũng viết đề nghị, kính thưa, kính gửi bao nhiêu lần, có được thằng chó nào trả lời đâu?.
  + Người Việt Nam ta khi TQ mạnh lên, chưa biết coi đó là thời cơ và cũng là thách thức, từ đó tận dụng cơ hội để mình cũng đi lên, từ đó mới có mối quan hệ bình đẳng cả về kinh tế lẫn chính trị. Phần lớn người Việt đang bị phân hóa thành hai thái cực.
  – Bên thì cái gì động đến Trung Quốc cũng cho là xấu xa, đôi khi vơ đũa cả lắm. Để quá khứ đè nặng lên mình. Không quan hệ tìm hiểu, thì biết gì về họ mà tránh, mà chống.
  – Bên thì cung cúc cung phụng, thiên triều làm gì cũng bắt chước, cũng học tập làm theo. Vì quyền, vì tiền đã và đang hy sinh quyền lợi đất nước, dân tộc, thậm chí còn chà đạp lên cả tổ tiên.
  + Cứ như vậy thì biết làm sao đây???.

 15. trungle118 says:

  1 thỉnh nguyện thư chưa đủ để bắt buộc Mỹ đưa ra chế tài với quốc gia phạm pháp nhưng nó sẽ góp phần vào định hình chính sách. gộp nhiều thứ lại thì sẽ có 1 chính sách đối với khựa dù Mỹ không thông báo công khai.
  Hy vọng là vậy và có ngày khựa sẽ phải đền tội.

 16. Mười tạ says:

  Hôm qua, mở hộp thư, thấy có cái bác Obama gửi cũng vui vui, dù biết gửi tự động 🙂

  Ở quê, mỗi lần đi ăn giỗ, các cụ hay nói xa nói gần rằng: bà con xa mà thường xuyên qua lại cũng gần, bà con gần mà ít lui tới cũng xa.

  Các cụ nhà ta, là người Việt nhưng hình như cách hàng xử với dân lại hơi khác. Kiểu này đến lúc nào đó các cháu đêm qua ngủ nằm mơ thấy bác … Obama ấy chứ 🙂

 17. […] Toà Bạch Ốc trả lời người Việt về kiến nghị trừng phạt Trung Quốc […]

 18. Luong Thien says:

  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Trong giải quyết căng thẳng trên biển Đông thời gian qua, chúng ta đã giành được thắng lợi. Chúng ta có cơ sở để đấu tranh, về mặt luật pháp, về mặt thực lực, kết hợp nhiều biện pháp chúng ta đã đạt kết quả khi Trung Quốc rút giàn khoan, tình hình tạm thời hòa dịu”. Thế thì cần gì phải gửi thỉnh nguyện thư nhờ Tổng thống Barack Obama cho thừa thải.

 19. van says:

  Tất cả người dân Việt đều nóng lòng về sự mất mát của Tổ quốc , nhưng người có quyền lại do dự , nên mọi cố gang giống như ném đá ao bèo . Buồn .

 20. Hoà Bình says:

  Hoan hô US, hoan hô Obama

%d bloggers like this: