Trận đấu cờ thế kỷ: dầu hỏa đối đầu cấm vận

Cuộc chơi cờ quốc tế

Cuộc chơi cờ quốc tế – cờ đam vời cờ vua

Dân Nga thạo món cờ vua đang dùng xe, tượng, mã, thậm chí thí cả hậu để cứu nguy cho nền kinh tế. Còn kẻ chơi cờ đam (checkers của Mỹ) lặng lẽ chiếm lĩnh từng ô, bao vây và tiêu diệt cho tới khi đối phương thúc thủ.

Những tờ báo nổi tiếng như Economist , Financial Times, WP, có chuyên gia viết bài giải thích cặn kẽ về giá dầu thế giới và các nền kinh tế quan trọng. Việc Nga đang bị rối loạn do giá dầu giảm, đồng rúp mất giá, kinh tế thế giới bị ảnh hưởng không kém, đã làm tốn không biết bao giấy mực. Cua Times xin tóm lược những ý chính như là điểm báo, gửi tặng bà con.

Tại sao giá dầu lại giảm?

Giá dầu thế giới giảm gần 50% kể từ tháng 6-2014, từ 115$/thùng xuống 60$ cho đến thời điểm này. Hội nghị OPEC, chiếm 40% sản lượng dầu toàn cầu, họp tại Vienna (Áo) ngày 27-11-2014 không thể thống nhất được sản lượng dầu sản xuất bao nhiêu thì giũ được giá, và từ đó giá rơi thảm hại. Nga, Nigeria, Veneuela là những quốc gia sống nhờ xuất khẩu dầu bị ảnh hưởng nặng nhất.

Giá dầu phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân: do cung cầu mùa đông, mùa hè, do thời tiết không thuận lợi, các tầu không thể vào giàn khoan để “múc”, do trò chơi địa chính trị, và cả do trời.

Hiện nay giá dầu giảm vì (1) Kinh tế ảm đạm, đầu tư cần hiệu quả để tiết kiệm, và nhu cầu tìm kiếm năng lương thay thế dầu là có thật; (2) Rối loạn ở hai nước Iraq và Libya, hai nước có sản lượng 4 triệu thùng/ngày, cũng giúp đôi chút cho giá dầu đi xuống; (3) Hoa Kỳ thành quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Họ không xuất khẩu để giá thành hạ, mà không nhập dầu cũng làm giá rơi thảm hại vì đó là quốc gia tiêu tốn năng lượng nhất thế giới; (4) Và sau cùng là Arab Saudis, sản xuất 10 triệu thùng/ngày, chiếm 1/3 sản lượng OPEC, và các ông hoàng dầu lửa Trung Đông không muốn hy sinh mình để “cứu rỗi nhân loại”. Bởi giá khai thác dầu của họ chỉ khoảng 5-6$/thùng đưa lên mặt đất, giá có giảm nhưng họ vẫn lời khủng.  Dự trữ ngoại tệ 900 tỷ USD cũng đủ để các ông hoàng đắp chiếu ngủ yên. Giá xuống 10$/thùng thì các bố ấy mới lo làm cách mạng mùa Xuân Arab,

Nói rằng Mỹ can thiệp với các nước Trung Đông thả nổi giá dầu là chuyện hơi khó hiểu. Chẳng biết John Kerry ảnh hưởng tới đâu, nhưng với các ông hoàng Arab, tiền và lợi nhuận vẫn là trên hết, chẳng có trò chơi địa chính trị nào nhằm đánh vào kinh tế Nga.

Giá dầu xuống sẽ đánh vào túi tiền của Nga và Iran. Nga đang dính vụ Ukraine và bị trừng phạt về kinh tế, Iran đang giúp chế độ tàn bạo Assad cũng điêu đứng vì giá dầu. ISIS dựa vào dầu bán chui cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Tại sao Kinh tế Nga điêu đứng?

Ngày 15-12 đồng Rúp mất giá 10%, từ đầu năm đến nay mất khoảng 40% giá trị. Nói một cách ngắn như sau, nếu bạn có số tiền 1 triệu rúp tiết kiệm gửi vào nhà Bank Nga, thì hôm nay chỉ còn 600 ngàn. Dân Nga hoảng hốt tích hàng, bỏ rúp mua đô, giống hệt VN một thời, và nhà bank Nga cạn ngoại tệ.

Kinh tế Nga phụ thuộc phần lớn vào xuất khẩu dầu. 50% chi tiêu quốc gia nhờ vào bán tài nguyên, và 2/3 là nhờ vào xuất khẩu. Trong suốt thời kỳ Putin nắm quyền, kinh tế Nga không đủ năng động để phát triển các ngành khác.  Là một quốc gia tham nhũng và hối lộ gần nhất thế giới, luật pháp yếu kém, kiểu mafia và không có bảo hộ trí tuệ.

Giá dầu (xanh) xuống kéo theo giá rúp (đỏ)

Giá dầu (xanh) xuống kéo theo giá rúp (đỏ)

Kremlin chỉ phân phát các dự án và tiền của do bán dầu cho các công ty ủng hộ Putin thay vì cung cấp tài chính một cách minh bạch cho các thành phần kinh tế năng động và có tài  năng để đưa đất nước đi lên. Nga là quốc gia có độ bất bình đẳng giầu nghèo đứng thứ nhì thế giới.  Dân số trong độ tuổi lao động ngày càng thu hẹp.

Nếu nói do Obama và EU ra đòn mà kinh tế Nga điêu đứng thì mới được khoảng 25% đúng. Phần này không lớn như đài báo đã nói.  Mấy ngày biến động gần đây cho hay, kinh tế chủ thể của Nga có những khiếm khuyết rất cơ bản.

Năm 2007, giá dầu là 72$/thùng, thì GDP của Nga vẫn tăng 8,5%. Năm 2012, giá dầu 111$/thùng, nhưng GDP chỉ tăng 3,4%. Dự đoán 2015 sẽ là âm và may mắn ra, năm  2016 mới kéo lại được. Các nhà kinh tế Nga đang thảo luận, khi nào nước này sụp đổ.

Nga – Trung ký thỏa thuận khai thác dầu với 400 tỷ trong 30 năm, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc vẫn bình tĩnh, tới đâu hay tới đó, giá dầu giảm họ tiếp tục nhập, tại sao phải sang Siberia âm 70oC khai thác nếu không có lợi về mặt địa chính trị.

Năm 2015, các công ty Nga phải trả khoảng 100 tỷ USD nợ nước ngoài. Khi đồng rúp xuống giá thảm hại, trả bằng ngoại tệ càng thêm khốn khó. Những anh cả trong nền kinh tế khoan dầu đi bán như Gazprom, Likoil, Rosneft đang nợ đầm đìa, lại bị phương tây chơi những cú đâm sau lưng, nghe chừng khó gượng lại. Cách duy nhất là in tiền cứu, nhưng càng in, càng lạm phát. Rồi loạn đó mà ra.

Rối loạn về đồng rúp sẽ kéo theo vấn đề hệ trọng hơn trong các hệ thống nhà bank tại Nga. Nếu không cẩn thận, chính phủ Nga sẽ đứng trước sự vỡ nợ.  Dự trữ ngoại tệ hiện là 370 tỷ đô, nhưng giá trị thực chưa chắc được như vậy.  Với số tiền như thế trong thời điểm hiện nay, chúng có thể bốc hơi khá nhanh vì phải can thiệp, vá víu, trong sự hỗn loạn.

Giải pháp tốt nhất cho Nga là cải cách hệ thống nội tại quốc gia, bớt phụ thuộc vào xuất khẩu tài nguyên,  giải quyết êm thấm vụ Ukraine.  Tiếp tục ngồi há miệng chờ dầu bên miếng giếng, và khấn trời phật cho giá dầu lên, thì một ngày nào đó Putin sẽ ra khỏi Kremlin.

Vĩ thanh

Hồi học ở Ba Lan những năm 1970-1976, tôi chứng kiến cuộc đấu cờ vua thế kỷ giữ Bobby Fischer (Mỹ) và Boris Spassky (Liên Xô) vào năm 1972. Trước đó, cờ vua chỉ thuộc về các nhà vô địch Liên Xô. Thời bấy giờ, sự căng thẳng Liên Xô và Mỹ đang leo thang, vì thế trận đấu cờ này mang mầu sắc chính trị giữa hai hệ thống XHCN và TBCN.  Ai thắng, ai thua rất quan trọng, cho dù Boby Fischer không thích nước mẹ Mỹ.

Trận mở màn ngày 11-7-1972 tại Reykavik, trong thế Nimzo-Indian, bằng xuất nước tốt D4, và sau lượt thư 56, Boris Spassky đã thắng Bobby Fischer.  Trận sau, Fischer phản đối việc để camera truyền hình chiếu vào hai đấu thủ, nhưng ban tổ chức không nghe, anh ta bỏ cuộc, Spassky lại thêm 1 trận thắng mà không phải đổ một giọt mồ hôi nào.

Boby vs Boris 1972

Boby vs Boris 1972

Bobby định đặt vé máy bay và bỏ cuộc. Nhưng cậu bạn William Lombardy và sau đó đích thân Henry Kissinger, ngoại trưởng Hoa Kỳ còn đang bận với Lê Đức Thọ ở Paris, cũng gọi điện động viên, Bobby đã ở lại.

Anh chàng Nga ngố Boris lại tỏ ra đàng hoàng, đồng ý chơi cờ trong phòng phía sau, không còn người xem. Và thế là sai lầm từ đó. Bobby Fischer vốn không chịu được sự quấy rầy. Với sự yên tĩnh này, cuối cùng anh ta đã hạ đo ván Boris Spassky trong trận thứ 21.

Ở trận cuối, Fischer quân đen, có 1 xe và hai tốt rời, nhưng vua đen đã sang uy hiếp quân trắng còn 4 tốt, và 1 tượng.  Trong thế trận này, Boris đã xin nghỉ để hôm sau chơi tiếp.  Nhưng sáng sau, anh chàng người Nga đã gọi điện, xin…thua, dù anh có cơ hội để gỡ hòa trong trận đó. Vương miện cờ vua quốc tế lần đầu về với người Mỹ.

44 năm sau, có một trận đấu khác giữa Barack Obama và Vladimir Putin, lần này trên bản đồ địa chính trị.

Mở đầu, năm 2008, Putin xuất mấy con tốt hủi vào Georgia cho dù trước đó Obama đã thành công trong cuộc cách mạng hoa hồng. Chút chút nữa thôi, quân Nga đã tiến vào Tbilisi. 1-0, nghiêng về Putin.

Trận tiếp xảy ra lúc Putin bận Olympic mùa đông Sochi. Obama đã chọc ngoáy Yanukovych và ông này đã trốn khỏi Kiev. Tuy nhiên, Putin không phải vừa. Crimea đang của Ukraine bỗng về với đất mẹ Nga. Miền Đông Ukraine máu lửa, Barack Obama đứng ngồi không yên vì những con tốt khác không hàm hiệu. 2-0 nghiêng về Vladimir Putin.

Giống như khởi đầu trận cờ vua Boby-Boris năm 1972, lợi thế địa chính trị thuộc về người Nga trên chiến trường. Tuy nhiên trong mặt trận kinh tế yên tĩnh, không hoàn toàn như vậy. Những ngày gần đây cho thấy, ai đó cỡ như Henry Kissinger đang rỉ tai Obama hãy mở túi càn khôn.  Cha Putin đang buôn thứ gì thì hãy nhái thứ đó, để giảm giá thị trường. Không còn thu nhập, Putin không còn đáng tin.

Những năm 1970, cứ nghĩ Liên Xô chiếm đóng Afghanistan thì Mỹ đã thua trận. Nhưng thực tế giá dầu lên cao nên Liên Xô tưởng như làm bá chủ. Giá dầu xuống những năm cuối 1980, Liên Xô tan. Hình như lịch sử lặp lại. Mấy năm trước Nga có thể tấn công Georgia, và sau này là Ukraine. Lý do đơn giản, giá dầu lên 3 con số. Nhưng nay tụt xuống 60-70$/thùng thì Putin hết cựa quậy. Đó là điểm yếu nhất của nước Nga.

Ảnh của Daily Cartoon

Ảnh của Daily Cartoon

Cuộc đấu Obama – Putin còn tiếp diễn, chưa biết kết quả thế nào. Thể giới yên tĩnh hơn sau trận Boby Fischer và Boris Spassky bởi Boris hiểu thế trận không thể thắng trong toàn cục.

Người ta cũng mong Putin hãy hiểu ra tình thế của mình như Boris 44 năm trước đây. Chỉ cần một cú điện thoại giữa Moscow và Washington DC thì mọi chuyện rối loạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Thay vì cai trị đất nước bằng mafia, Putin hãy đưa dân chủ văn minh cho người dân. Một dân tộc vĩ đại như Nga không thể ngồi mãi chiếu dưới trong cuộc chơi toàn cầu.

Tuy nhiên trong lúc này, dân Nga thạo món cờ vua đang dùng xe, tượng, mã, thậm chí thí cả hậu để cứu nguy cho nền kinh tế đang xuống dốc. Còn kẻ chơi cờ đam (checkers của Mỹ) lặng lẽ chiếm lĩnh từng ô, bao vây và tiêu diệt cho tới khi đối phương thúc thủ.

HM. 18-12-2014

Thông báo khẩn: Ban quản lý quỹ Nhịp cầu Hoàng Sa vừa thông báo, bạn đọc KHÔNG gửi vào tk bên Citibank

Đề nghị gửi vào TK bên Sacombank. ĐỖ THANH TRIỀU – NH Sacombank TP.HCM. Số TK = 060077965915.

Advertisements

157 Responses to Trận đấu cờ thế kỷ: dầu hỏa đối đầu cấm vận

 1. Rượu Cá Tầm says:

  Giả sử rằng cấm vận, bao vây kinh tế Nga sẽ thành công , nước Nga của Putin sụp đổ , dân Nga nghèo đói … bạn nghĩ rằng người Nga sẽ biết ơn phương Tây , chính quyền mới sau Putin sẽ thực sự dân chủ ?

  Cuộc chiến Ukraina lan rộng hay chính quyền Kiev sụp đổ , sẽ dẫn đến hàng chục triệu dân tỵ nạn Ukraina tràn sang EU , liệu EU có chịu nổi không ?

  Đối với bác Cua ở Washington hay một số thành viên hang cua khác ở VN thì chuyện chiến tranh ở Ukraina quá xa vời , chỉ có trên Internet hay TV , chứ đối với một số người gốc Việt khác , còn gần hơn từ HN vào SGN … Warshaw của bác Cua trong tầm tên lửa Iskander Nga từ Kaliningrad …

  Tuần vừa rồi , biến động tỷ giá đồng Rubl , chì có ngân hàng Nga là vớ bẫm , bán ra hai chục tỷ đô , thu về 160-170 tỷ rubl. Tuần này , các công ty Nga bắt đầu phải bán USD hay EURO để lấy tiền nộp thuế , ngân hàng mua vào chỉ còn có 55 rubl / 1 USD , ngân hàng lãi khẳm , chỉ có nhân dân dính hiệu ứng đám đông là thiệt hại nặng. Việc chính quyền Nga phá giá đồng Rubl trong khi dự trữ ngoại tệ rất cao chỉ làm nhân dân thiệt haị , còn chính phủ có lời to. Hoan hô Putin.

  Mấy hôm nay ở chỗ em , chính quyền cấm các ngân hàng bản địa nhận tiền Rubl, kể cả tiền mặt lẫn chuyển khoản . Còn các quầy đổi tiền cũng không nhận đổi tiền Rubl cho k0hách du lịch Nga nữa … Dân tộc Nga lại quay về với thực tế là vẫn chưa bao giờ được coi là thành viên của Châu Âu .

  Chán quá , thời buổi khó khăn , lại thêm nguy cơ chiến tranh … còn chỗ nào để đi nữa không ta ?

  • Holland says:

   Đúng là nhảm ,EUR ko đủ sức chứa hàng chục triệu dân Ukraine đâu nhưng họ dư sức giúp Ukraine như giúp Tây Đức trước đây .Nghĩa là ko có hàng chục triệu người Ukraine sang EUR xin tỵ nạn mà những người Ukraine sẽ sống ngay trên quê hương mình .Trước sức ép của Nga hậu thuẫn cho quân nổi loạn tại Ukraine ,mà thực tế là do người Nga sang chỉ đạo .Ukraine sẽ chấp nhận chia đôi đất nước Tây Ukraine sẽ theo Phương Tây ,Đông Ukraine sẽ theo Nga .Ta hãy kiên nhẫn chờ xem nhá .Chỉ 5 năm sau thôi Tây Ukraine giàu có ,và Đông Ukraine nghèo đói .Chắc chắn lũ ngu Đông Ukraine kia sẽ lại vượt biên sang Tây Ukraine cho mà xem .Lời khuyên của tôi cho Chính Quyền Tây Ukraine là ko nhận lũ dân ngu Đông Ukraine kia ,mà cút hết về Miền Đông Ukraine cho họ sống sung sướng như họ đã chọn lựa .Ừ cho họ ngáo Nga cho sướng cùng Nga .Ka ka .

   • Rượu Cá Tầm says:

    Đợi đấy mà giàu có … Thủ tướng Ukraina JANCENUK công bố , năm 2014 Ukraina nhận được từ nước ngoài tổng cộng 9 tỷ USD , và đã trả cho nước ngoài 13 tỷ USD …

    Hy vọng năm 2015 , EU bãi bỏ thị thực đối với Ukraina , người U có thể tụ do sang EU … hầu bàn , thợ xây , quét dọn nhà cửa … Mợt tương lai huy hoàng sẽ đến với người Ukraina…

    Hôm trước em có việc cần ốp gạch phòng tắm … Thợ ốp gạch là người Ukraina , làm có nửa buổi thì xong , giá cả lại rất hợp lý, chất lượng không khác khách sạn 5 sao … nói chuyện thì hoá ra anh ta nguyên là giáo sư piano nhạc viện Kharkov , nhưng bằng cấp không được EU công nhận , chỉ có thể dạy chui, công việc bấp bênh nên chuyển sang nghề ốp gạch men …

    Không biết ở Nga thế nào chứ tại Đông Âu có trên nửa triệu người Ukraina có trình độ đại học nhưng đang làm các nghề lao động chân tay , chủ yếu trên các công trường xây dựng …
    Em nói thẳng khí không phải , CNXH dạy cho con người ta sự dối trá , ngấm sâu vào đầu óc. Dối trá với người khác thì rất là con người , nhưng tự lừa dối bản thân thì là bệnh hoạn.
    Nhiều bác đi khỏi miền Bắc từ ba bốn chục năm rồi mà vẫn bị nhiễm nặng .

    Giá ba tay râu rậm Do thái không truyền bá học thuyết của họ , cũng như phương Tây dùng họng súng áp đặt tự do đân chủ của họ khắp thế giới , thì có lẽ nhân loại sẽ hạnh phúc hơn.

    Chúc các bác một Noel vui vẻ.

    • Hiệu Minh says:

     Tôi thích đọc bác RCT này viết, nhưng lần này bác kể giáo sư piano nhạc viện Kharkov đi lát gạch men buồng tắm như khách sạn 5 sao thì tôi bắt đầu nghi ngờ những gì bác viết.

     Người từng là giáo sư có thể thành thợ xây, nhưng xây chất lượng nư khách sạn 5 sao thì đòi hỏi phải có tay nghề khá lâu.

     Từng làm giáo sư cũng đã lớn tuổi, nay quay sang làm thợ ốp lát buồng tắm, có thể làm cho nhà mình được thôi.

     Góp vui với bác ngày Xmas.

  • Holland says:

   Chuyện bác ấy tưởng ra ấy mà ,cho nên em ko đáp lại là thế bác TC ạ .
   Người Balan ,người Hunggarie ,người Tiệp ,người Slowakije sang Tây Âu làm đầy .Có từ bác sỹ ,kĩ sư ,thợ lành nghề cho đến người chỉ làm việc băng chuyền là ko cần biết gì cả .Còn làm vệ sinh ,hay bưng bê ở nhà hàng còn phải biết tiếng ,và có bằng làm vệ sinh chứ ko có nghĩ muốn làm là làm đâu .Lấy dẫn chứng này ra để chứng minh RCT chẳng biết mẹ gì về lao động ở TÂ cả .

 2. Hiệu Minh says:

  Thomas Friedman cũng nói về chơi cờ đây nha, không riêng gì Cua Times 🙂

  IN March, the House Intelligence Committee chairman, Mike Rogers, was asked on “Fox News Sunday” how he thought President Obama was handling relations with Russia versus how President Vladimir Putin had been handling relations with the United States. Rogers responded: “Well, I think Putin is playing chess, and I think we’re playing marbles. And I don’t think it’s even close.”

  Hmmm. Marbles. That’s an interesting metaphor. Actually, it turns out that Obama was the one playing chess and Putin was the one playing marbles, and it wouldn’t be wrong to say today that Putin’s lost most of his — in both senses of the word.

  http://www.nytimes.com/2014/12/21/opinion/sunday/thomas-l-friedman-whos-playing-marbles-now.html?smprod=nytcore-ipad&smid=nytcore-ipad-share&_r=1

 3. Nhat Dinh says:

  Một ít sai về fact của tổng Cua:
  1. Trong 4 nguyên nhân giá dầu giảm không nói đến công nghệ khai thác dầu từ đá phiến, bơm nước có chứa hóa chất vào mỏ dầu cũ với áp lực cao để tạo ra các vết nứt mới. Nhiều người cho là Mỹ cố tình giảm giá dầu để đánh gấu Nga. Không hẳn vậy, công nghệ đóng vai trò quan trọng. Và cái công nghệ ấy còn làm tổng trữ lượng dầu tăng lên gần gấp đôi, loài người có thể ung dung sống thêm cả thế kỷ nữa với dầu mỏ.
  2. China mới là nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới. Tạm thời đến 2014 thì lượng dầu mỏ China tiêu thụ vẫn đứng thứ 2, nhưng tổng năng lượng thì đã vượt qua Mỹ. China sẽ vượt qua Mỹ về tiêu thụ dầu mỏ vào nă 2015.

 4. thongreo00 says:

  Hôm nay, hãng tin CNN cho biết TT Mỹ Obama mới bình luận: Putin không phải là tay chơi cờ giỏi.

  Không lẽ lão ta gần đây cũng âm thầm theo dõi hang Cua và đọc bài viết này của cụ Tổng? 🙂

  “Có hàng loạt câu chuyện nói rằng ông ta là kiện tướng cờ vua và chơi trên phương Tây, chơi trên ông Obama thế này thế nọ thế kia. Nhưng bây giờ, ông ấy đang chủ tọa sự suy sụp của đồng rúp, một cuộc khủng hoảng tài chính lớn cũng như suy thoái kinh tế trầm trọng,” Obama nói. Đâu có giống như một người có thể làm cho tôi hay nước Mỹ rúng động.

  • Mười tạ says:

   Một HLV giỏi không nhất thiết đội bóng của ông ta bách chiến bách thắng, mà là một HLV sử dụng tốt nhất những cầu thủ mà ông ta đang có.

   Mỹ – một trăm năm trước và có lẽ một trăm năm sau – sẽ luôn có những cầu thủ tốt nhất thế giới, vì họ có môi trường tốt nhất cho cầu thủ phát triển, cũng như thu hút những tay chơi xuất sắc nhất thế giới.

   Vì vậy, quốc gia nào hướng về Mỹ là hướng về văn minh, đi về phía Mỹ càng sớm càng nhanh thịnh vượng. (Xin lưu ý: ĐI chứ không phải BÒ.)

 5. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Nhìn lại các cuộc cờ chính trong thể kỷ 20. Tất cả, từ thế chiến I. II, các thứ hai, cuộc chiến tranh cục bộ chiến tranh lạnh cho đến các cuộc chiến tranh cục bộ luôn có khái niệm TRẬN CỜ và VÁN CỜ. Trong đó người chơi phải thể hiện tư duy chiến thuật và chiến lược trong cách vận dụng các yếu tố thiên thời, địa lợi và nhân hòa.
  Trong thế chiến thứ hai người Đức và người Nhật đều đã có những chiến thắng huy hoàng (VÁN CỜ) ban đầu thể hiện tư duy chiến thuật rất tốt. Mặc dù các chiến binh Đưc và Nhật đã thể hiện lòng dũng cảm, đức hy sinh và tinh thần kỷ luật tuyệt vời nhưng kết thúc chiến tranh thế nào chúng ta đều biết.
  Họ thảm bại thua cuộc chiến (TRẬN CỜ) vì tư duy chiến lược kém, không hiểu thiên thời, không có nhân hòa với các dân tộc khác và với cả chính dân tộc minh.
  Họ thiết lập chế độ độc tài cho dân tộc mình và định áp đặt nó cho các dân tộc khác. Họ định LÔI NGƯỢC DÒNG LỊCH SỬ và Chúa bắt họ thất bại.
  Sau thế chiến hai lãnh đạo của dân tộc này đã học được cách lội xuôi chiều lịch sử, học được nhân hòa với dân tộc mình và các dân tộc khác. Họ đã phát huy được tối đa các phẩm chất của dân tộcmình kể cả khi địa không lợi lắm như Nhật Bản. Chúa đồng hành vơi họ.
  Trong chiến tranh VN. Các nhà chiến lược Lầu Năm Góc đã mời Moshe Dayan Bộ trưởng Quốc phòng Israel sang thăm VN và có ý nhờ tư vấn. Ông Moshe Dayan im lặng suốt hành trình thăm viếng, Khi về ông chỉ nói một câu: ““Muốn thắng cộng sản, phải để cho công sản thắng trước”.
  Nói chung, các nhà lãnh đạo Israel là những nhà chiến lươc giỏi trong VÁN CỜ chiến tranh nhưng không phải là những nhà chiến lược giỏi trong TRẬN CỜ địa chính trị (so vơi Singapore chẳng hạn).
  Trong các nước ĐNA có lẽ Singapore và Thái Lan là hai nước đánh cờ giỏi nhất trong bàn cờ địa chính trị khu vực và thế giới. Đặc biệt là Thái Lan với khả năng tuyết vời giữ được độc lâp tránh mọi cuộc chiến. Không bao giờ bị rơi vào thế LỘI NGƯỢC DÒNG LỊCH SỬ. Với những phẩm chất cá nhân không quá nổi bật họ vẫn có thành tựu khá ấn tượng.
  Singapore chưa mắc một sai lầm nào trên bàn cờ địa chính trị khu vực và thế giới. Họ đã chọn được mô hình thể chế và kinh tế cho phép phát huy tối đa phẩm chất của người Singapore từ một xuất phát điểm rất thấp (dân trí thấp, đa sắc tộc, di sản thộc đia, kinh tế nhỏ bé, thô sơ và hoàn toàn không có tài nguyên). Hiện nay, sau 49 năm lập quốc các chỉ số phát triển của họ hơn hăn Israel quan trọng nhất là không xung đột với ai. Nhiều mặt có thể sánh với Nhật.
  Trong TRẬN CỜ Putin-Obama ông Putin chỉ có thể cùng lắm là thăng vài VÁN CỜ có ý nghĩa chiến thuật. Về chiến lược việc ông Puti thua là thuộc về bản chất không thể khắc phục. Việc ông sẽ thua TRẬN CỜ là tất nhiên.
  Hy vong, thế hệ lãnh đạo Nga hậu Putin sẽ cùng người Nga làm được kỳ tích của Đức và Nhật sau thế chiến II.
  Nếu vì rúp mất giá mà tẩu hỏa nhập ma như một số còm sĩ HC chuẩn bênh xin lượng thứ và sẽ cố gắng tĩnh tu. Chúc các bác HC một tuần mới thành công. Xin phép sang vĩnh biệt Nhà văn Bùi Ngọc Tấn.

  • Thanh Tam says:

   Bác TamHmong có nhiều tư liệu quý,bác phân tích xem tại sao hai nước láng giềng : Thái lan và Canpuchia đều là đất nước của Phật giáo,có nhiều nét Văn hoá tương đồng.Thế mà Thái lan thì tránh được các cuộc xâm lăng và cảnh huynh đệ tương tàn.Còn Campuchia thì bị ngoại bang chi phối đến mức gần như hủy diệt cả một dân tộc ? Nhiều người phân tích về Địa chính trị …,Nhưng bác TamHmong phân tích như trên thì Có lẽ thế cờ các nước ASEAN cũng gần giống nhau .

  • Mười tạ says:

   Còm cụ TamHmong có nhiều ý, ý chính có lẽ là tiên đề này:
   Trong các nước ĐNA có lẽ Singapore và Thái Lan là hai nước đánh cờ giỏi nhất trong bàn cờ địa chính trị khu vực và thế giới. tất nhiên cái giỏi ở đây là ngầm so sánh với VN rồi!
   Còm men trên sẽ khả dĩ hơn nếu thay từ CỜ thành BÀI – đó là hai trò chơi khác nhau về bản chất, vì bản chất này mà một cái chơi ở Macao, một cái chơi ở Olympic. Và trò chơi bài không đc thi đấu ở Olympic thì cũng không nên có những so sánh kiểu này.

   Cũng như, người Anh chẳng bao giờ rầu rỉ chuyện vì sao bọn Mỹ vốn là những tay khố rách áo ôm, vốn là thuộc địa của mình, giờ quay lại “dắt mũi” mình.

 6. Hoàng cương says:

  Sáng nay đọc còm của Deve ,Mười tạ thì thấy vẻ thơ ngây của thời kỳ 80-90 khi chưa xuất hiện Internet . Tình cảm với nước Nga không thể hòa chung với chính thể Putin ,nước Việt với chính thể hiện nay . Khi nào người dân có nhận biết chính thể này không đại diện cho dân chúng ,tức là chính danh không còn dẫn đến không có sự hợp tác …xã hội phân dã .

  Putin lãnh đạo nước Nga đi vào ngõ cụt , nên ….trả lại nước Nga niềm kiêu hãnh trước kia không quá muộn, rồi về nhà sơn cửa cho vợ .
  Tôi nghĩ giá dầu sẽ không duy trì mức giá 60 u\ thùng quá 9o ngày , các nước sẽ thỏa hiệp để không bị thiệt hại cho nhau , riêng Nga sẽ rất khổ với mớ giấy lộn của mình .

  Như ta thấy Mỹ ,PT xử sự vấn đề quốc tế rất năng động rất khôn khéo, trách đẩy nước Nga ,Trung Quốc đi vào ngõ cụt , chỉ dằn mặt vừa đủ Putin không thấy trời cao …………..

 7. NôngDân says:

  + Tôi thấy các bác tập trung phân tích về ảnh hưởng của giá dầu lên nền kinh tế Nga. Theo Nông dân giá dầu sụt giảm là điểm kích nổ, còn vụ nổ thực sự trong nền kinh tế, xã hội Nga lớn hơn nhiều, này nhé:
  – Khi giá dầu giảm, đồng Rup mất giá nhanh, người dân mất lòng tin về đồng nội tệ họ sẽ không lưu giữ nó nữa ( kể cả để trong tài khoản tiết kiệm, hoặc tiền mặt). Hệ quả vòng quay đồng tiền trong nền kinh tế tăng nhanh. Khi đó chỉ cần ngân hàng TW Nga bơm thêm vào khoảng 1% tiền mặt ra thị trường, thì tỷ giá đồng Rup sẽ sụt giảm tới 3 đến 5% hoặc hơn
  – Không bơn thêm tiền, thì ngân sách không còn để chi, bơn thêm tiền mặt tốc độ mất giá càng kinh hoàng. Hơn nữa rất khó kinh doanh ở một thị trường có đồng tiền không ổn định, bố ai bán hàng mà sáng một giá, chiều một giá, thậm chí vừa bán xong thì số tiền ấy không còn đủ để nhập lại hàng.
  – Người dân Nga sẽ bị bần cùng nhanh chóng, có khi tương lai Người VN cũng đỡ tủi thân hơn, nếu mẹ một cậu say rượu người Hàn Quốc mắng con thế này “ Mày xuốt ngày uống rượu thì có sang VN hay “Nga” cũng không lấy được vợ đâu con”. Thật nghĩ mà nhục như con trùng trục.

  • Xôi Thịt says:

   Lão NôngDân nhắc vụ mối lái vợ chồng mới nhớ. Ở mấy xứ như Mỹ/Canada/Úc, dịch vụ cô dâu (mail order bride) Nga/Ukraine rất phổ biến; profile cô nào cũng khủng, da trắng, mắt xanh, tóc vàng, tốt nghiệp đại học. Đất nước bần cùng, giá con người cũng bần theo.

   Có site còn quảng cáo kiểu (bọn nó ngắm vào khách hàng là đàn ông da trắng): mày mà lôi vợ Á đi với bạn bè trông sẽ lạc lõng… gái Nga/UK hiền, thủy chung, yêu thương chồng…, … (dịch vụ mối lái cô dâu thường là quảng cáo các cô người Thái hoặc Tầu, Việt Nam mình bên này không phổ biến bằng).

  • Sóc says:

   Sóc không tham gia chủ đề này, nhưng Sóc post một ý kiến khác mà cũng có Cờ tướng, cũng có Putin nhé

   Россия сделала ГЕНИАЛЬНЫЙ “ХОД КОНЕМ”.

   Nước ” Mã” kỳ tài của Nga

   (Nga) đã khéo léo đánh lừa tất cả và chỉ trong vài ngày, và kiếm được hơn 20 tỷ dollars và lấy lại gần 30% cổ phần của các công ty độc quyền riêng của mình. Putin đã tính đến cả Liên minh Châu Âu và cả Mỹ một cách TUYỆT VỜI. Trong mắt tất cả THẾ GIỚI ông đã chơi tất cả dễ như trở bàn tay. Vì nước cờ này cần ĐỨNG DẬY HOAN HÔ ông!!!

   Trước đây một phần cổ phiếu của các công ty năng lượng thuộc về các nhà đầu tư nước ngoài (người Mỹ và người châu Âu) – điều này có nghĩa rằng gần một nửa doanh thu không rơi vào ngân khố Nga, mà vào các tài khoản của “những cá mập tài chính” của châu Âu. Liên quan đến tình hình ở Krym đồng ruble bất ngờ giảm sút, nhưng ngân hàng trung ương không làm gì được để duy trì tỷ giá đồng ruble, xuất hiện những tin dồn đại rằng Nga không có dự trữ ngoại tệ để duy trì tỷ giá đồng ruble. Những tin đồn này và tuyên bố của Putin rằng ông sẵn sàng và sẽ bảo vệ người dân sử dụng tiếng Nga ở Ucraina đã đưa đến sự giảm sút lớn giá cổ phần của các công ty năng lượng Nga và “các cáp mập tài chính” bắt đầu bán cổ phần khi chúng hoàn toàn chưa mất mất giá trị. Putin đã chờ suốt một tuần và chỉ cười tại cuộc họp báo và khi giá đã sụt dưới ngưỡng, ông đã bất ngờ ra lệnh lập tức mua sạch tất cả các cổ phần của cả người Mỹ và người châu Âu. Khi “các cá mập tài chính” nhận thức được rằng họ bị đánh lừa thì đã muộn, các cổ phần đã nằm trong tay Nga và bây giờ Nga kiếm được hơn 20 tỷ dollars là còn ít, Nga còn chuyển các cổ phần của các công ty của mình về Nga và bây giờ doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt sẽ không chạy ra nước ngoài, mà sẽ ở lại Nga, giá trị đồng ruble tự thân tăng lên và không cần chi dự trữ vàng ngoại tệ để duy trì nó, còn “cá cá mập tài chính” của châu Âu đã bị cho đi tàu bay giấy, họ đã bị đánh lừa như LOKHOV – chỉ trong vài phút họ đã bị mua sạch các cổ phần cho đến từng copech, mang lại hàng tỷ dollars và không còn doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt. Doanh vụ xuất sắc như vậy chưa từng có trong lịch sử thị trường tài chính.

   BRAVO PUTIN!!!
   Nguồn Kichbu

   • VVX says:

    Sóc ơi, Comment này không có nguồn để tin là thật. Lão nào viết cái còm này thật là giàu trí tưởng tượng, cứ như phim truyện Hàn Quốc.
    Putin sẽ vớ bẫm nếu lão ấy kéo được giá dầu về mức 100 USD/thùng. Nếu không, 20 tỉ USD đó là tiền âm phủ đấy. Với một cá nhân thì 20 tỉ USD rất to,chứ với 1 quốc gia thì nó nhỏ như cái đinh. Tầm cỡ như Putin phải có cái nhìn chiến lược, tính toán những việc lớn, chứ đâu có thể ngồi làm mấy việc vặt này.

    • Sóc says:

     @ cụ VVX

     Bài trên ko phải của tay mơ, bài trên của Yuri Denisovich, ông là trưởng đại diện hãng tin Itar Tas của Nga, hãng tin này lớn nhất Nga và thường có quan điểm ủng hộ Putin.
     Hay là ta chọn một nguồn tin khác thử xem nhé, của giáo sư William Engdahl ông là giáo sư kỳ cựu của Đại học Princeton, ông viết 1 bài, với cái tít : chiến tranh chống lại đồng Rúp sẽ dẫn tới sự sụp đổ của nền kinh tế Hoa kỳ 😀

     Sóc tại sao không có ý kiến gì về bài này, vì nó vượt quá sự hiểu biết của Sóc, vì chính Sóc trải qua một kinh nghiệm khi năm 2007-2008 (thì phải), Sóc chơi forex kiếm tiền và theo học riêng của giám đốc FX một ngân hàng lớn. Lúc đó giá dầu phi mã, chẳng ai trên thế giới bảo dầu giảm, chỉ riêng tổng thống Iran bảo giảm. Sóc cũng nghĩ rằng về logic, dầu là tài nguyên có hạn, thiên hạ xưa nay lao đầu vào dầu chứ giảm thế quái nào được. Vèo một phát, dầu rơi tự do. Một hoàng tử Ả Rập xê út bay vèo luôn cả nửa gia tài, vì ông ta gom mua. Một tỷ phú Mỹ tự tử, kinh tế thế giới sụp đổ… Một tỷ phú thành siêu tỷ phú, vì ông ta bán xuống. Hàng loạt các triệu phú sinh ra vụ này, vì khi thiên hạ bán xuống, bán tháo, họ đã quăng lưới để mua đáy. ( Trong làn sóng truyền thông dự đoán giá dầu lên, họ im lặng, hay họ phán giá giảm, không, họ cũng đồng thanh giá lên chứ? Phải không nào )
     Đó là bài học lớn cho Sóc để Sóc hiểu thế nào là chiến tranh tiền tệ, là những cái chết không báo trước, là trận chơi của những ngáo ộp khổng lồ cả… Và là muỗi thì Sóc không bao giờ có thể hiểu, mà chỉ là thân ” cuốn theo chiều gió” mà thôi.

     Hãng tin nào dù uy tín đến mấy, cũng đứng đằng sau là các trùm tài chính, thế lực chính trij, hoặc khách quan chăng nữa, thì trình độ của họ ( đưa tin, bình luận ) cũng sau khi ván cờ
     đã lên kịch bản, cỗ đã dọn.

    • Sóc says:

     Chữ nghĩa thôi. Chứ bản chất thì ai cũng hiểu là Yuri muốn nói Putin mua được giá hời nhằm thâu tóm lại cổ phiếu đang thuộc sở hữu của nước ngoài.
     Ngoài chuyện lãi ( cổ tức ) còn chuyện quyền điều hành, chi phối…. Điều này cũng là quan trọng mà Putin muốn giành lại về Cho nhà nước Nga, nhất là những ngành thuộc kinh tế trọng điểm.

   • Bình Nguyên says:

    Thấy bài này lại ngược với quan điểm mà Sóc post. Bài dài nên chỉ đọc lướt qua. http://www.forexpf.ru/news/2014/12/20/atkp-amerikanskie-fondy-ne-brosayut-rossiyu.html
    …Некоторые управляющие фондов с наиболее высокой степенью присутствия на российском фондовом рынке, не уходят из страны, несмотря на то, что обвал валюты и рынков собственного капитала грозит им большими убытками. Lazard, GMO и Oppenheimer – крупнейшие американские взаимные фонды, пытаются убедить клиентов, что российский рынок стабилизируется, более того, некоторые из них увеличивают свои инвестиции в страну, несмотря на обвал валюты и Западные санкции. Джастин Леверенц, управляющий фонда Oppenheimer Developing Markets с активами на сумму 38 млрд. долларов, заявляет о том, что с начала этого месяца, до начала обвального падения рубля они инвестировали в Россию более 7% от общего объема вложений. «Собираюсь ли я изменить свое решение? Нет. Весь год я наращивал покупки русских активов, из-за чрезвычайно низких цен», – комментирует Леверенц. Стоимость фонда за месяц снизилась на 7.6%, а сам фонд вылетел с занимаемого ранее 94 места и из первой сотни. Он пострадал больше других от хаоса на российских рынках и от падения цен на нефть. Российские инвестиции фонда сконцентрированы в трех компаниях: Магнит (сеть продуктовых магазинов эконом-класса), Новатэк (компания по добыче природного газа) и поисковая система Яндекс…

   • Bình Nguyên says:

    “…các cổ phần đã nằm trong tay Nga và bây giờ Nga kiếm được hơn 20 tỷ dollars là còn ít,…”
    Câu này mập mờ khó hiểu. Bởi vì nếu họ bán cổ phiếu đi thì nghĩa là họ ôm tiền ra khỏi Nga. Còn Nga có kiếm được 20 tỷ hay hơn nữa thì phải bán cổ phiếu cho người (nước ngoài) khác với giá cao hơn chứ?

   • Bình Nguyên says:

    Bài theo link trên đại ý nói các quỹ đầu tư Mỹ không đi khỏi thị trường Nga. Họ tin rằng tình hình Nga sẽ ổn định.

   • Bình Nguyên says:

    Câu này cũng khôi hài:
    “Nga còn chuyển các cổ phần của các công ty của mình về Nga và bây giờ doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt sẽ không chạy ra nước ngoài,”
    Nếu giá trị của cty của Nga đang lên hoặc sẽ lên thì mới nói được việc thu gom cổ phiếu có lợi, còn ngược lại thì chẳng khác nào đếm cua trong lổ.

   • Sóc says:

    Sóc nói trước là Sóc không thấy bài của Yuri thuyết phục lắm. Nhưng những điểm cụ Bình Nguyên nói là khôi hài, thì Sóc nghĩ Câu của cụ Yuri đâu có khôi hài đâu. Không mua khi giá rẻ ư ? Khi giá cao thì hoăc không mua nổi / hoặc không ai bán cho.

    Ý của Yuri la : Khi thị trường ổn định lại, cổ phiếu lại lên, lãi sẽ không bị chuyển ra nước ngoài nữa mà vốn của nhà nước Nga nên lãi được giữ lại trong Nga, có gì là khôi hài nhỉ ?

   • Bình Nguyên says:

    Doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt không chạy ra nước ngoài? !
    Ai mà có thể viết như vậy được không nhỉ? Người nắm cổ phần thì chỉ có thể chia cổ tức, chứ doanh thu thì chạy đi đâu?

    • Sóc says:

     Chữ nghĩa thôi. Chứ bản chất thì ai cũng hiểu là Yuri muốn nói Putin mua được giá hời nhằm thâu tóm lại cổ phiếu đang thuộc sở hữu của nước ngoài.
     Ngoài chuyện lãi ( cổ tức ) còn chuyện quyền điều hành, chi phối…. Điều này cũng là quan trọng mà Putin muốn giành lại về Cho nhà nước Nga, nhất là những ngành thuộc kinh tế tr

    • Bình Nguyên says:

     Theo nguồn Sóc dẫn đến fb của Yuri Denisovich. Nhưng may cho ông ta, vì đó chỉ là chia sẻ từ stt của cô Anna Banit nào đó. Tôi không muốn đi sâu hơn vào những dự đoán vô bổ mà chỉ căn cứ vào phát biểu. Quả thực đấy chỉ là sự cổ vũ tinh thần một cách yếu kém của cô Anna.
     Ngay câu đầu tiên nói rằng gần một nửa doanh thu (доход) đã thôi không rơi vào tay các cá mập tài chính Mỹ và châu Âu – một nhận định không khôi hài là gì nữa? Cứ làm như các nhà đầu tư đó tự dưng mà có cổ phần trong các cty dầu khí Nga, và cứ mỗi một đồng bán dầu là phải chia cho họ một nửa.
     Đấy không phải là vấn đề chữ nghĩa, đó là sự thiếu hiểu biết căn bản.
     Chính xác các nhà đầu tư có bán rẻ cổ phiếu hay không còn cần phải tìm hiểu thêm.

   • Mai trắng says:

    Bạn Sóc chắc quên rằng cái mớ cổ phiếu mà Putin gom được đấy chỉ có giá trị khi dầu lên giá, lợi nhuận dương , mà cái vụ lên gía này thì Putin ko chủ động được vì nó lệ thuộc cung cầu của thế giới, khi cung hiện nay tăng cao mà cầu đứng chựng thì giá đương nhiên giảm , và thực tế giảm sâu, lợi nhuận giảm và có thể bị âm ( giá bán dưới giá thành ) thì mớ cổ phiếu của Putin thành mớ tiền âm phủ , đơn giản là thế, chắc Putin ko ngốc như bạn fan Putin Kichbu đi mà cứu bọn tư bản giãy chết ( chủ sở hữu cổ phiếu dầu ) bằng cách ôm cục nợ đời giùm , còn cười ấy à, sao mà bạn ngây thơ thế , chính khách mà khóc để lộ cái ngu của mình sao, trong vụ này Putin sụp bẩy bọn tư bản giãy chết mất rồi, hãy nhìn vào mắt chàng sẽ thấy một nổi sầu mênh mang !
    Vả lại với cái kiểu cách quản lý như Nga mà ôm lun cả chuyện ấy ( nắm cổ phần chi phối ) vào người thì chẳng chóng thì chày các cty dầu mau chóng sập tiệm
    Nói thêm, khi chàng Pu mang dầu và khí ra dọa châu Âu , chàng quên mất Mỹ cũng là quốc gia có dầu , nhiều là đằng khác , nhưng ko bán dầu thô để tìm kiếm GDP như nước Nga vỹ đại của chàng Pu , và chú chàng “ngây ngô” sao sọc kia còn có một nền khoa học vượt bậc để mà làm chủ những công nghệ khai thác cũng như tìm ra một dạng năng lượng mới thay thế dầu mỏ, và không chừng cũng đã có rồi cho nên ta bán xả ga lãi tý cũng được , lúc bấy giờ dầu sẽ mang số phận như than đá mà thôi./.

 8. Mười tạ says:

  Quay lại bình cái ảnh minh họa đánh cờ Putin-Obama: tôi dám chắc kẻ chế ra bức ảnh đó là người đánh giá Putin cao tay hơn Obama, nếu ngược lại thì anh ta đã diễn đạt sai những gì mình muốn.

  Cụ Cua dùng hình này minh họa cho bài viết, lại xây ra hai khả năng: vẫn để bà con like nhiều trong khi vẫn nói lên chính kiến của mình, hoặc ….

  Nói chung, bức tranh mâu thuẩn với nội dung bài viết.

 9. Hoàng Huy says:

  Cuộc cờ mà bác HM đề cập theo tôi không chỉ đơn giản là vậy . Chỉ trong 1 năm 2014 mà biết bao biến cố đã xảy ra trên thế giới . Mạn phép bác Hiệu Minh được trích dẫn 1 phần bài trả lời phỏng vấn của đạo diễn điện ảnh lừng danh Oliver Stones mới đây thay cho comment về chủ đề này : ” …Có lần khi trả lời phỏng vấn ngài đã nói một cách hình ảnh rằng các phương tiện truyền thông hiện đại đã “ nhóm lửa để thiêu rụi sự thật” . Ngài có nhận xét gì về cách đưa tin hiện nay trên thế giới nói chung và ở Ucraina hiện nay nói riêng ?
  O.S.: Thật khủng khiếp . Tôi đã từng tham gia chiến đấu tại Việt nam . Cách đưa tin hồi đó thực ra cũng vậy. Ví dụ như : lấy lý do tàu khu trục Mỹ bị pháo của quân đội Bắc Việt bắn cháy , ngay sau đó Thượng viện Mỹ đã ban hành nghị quyết về Vịnh Bắc bộ để châm ngòi cho cuộc chiến ở Việt nam bắt đầu . Nhưng sau đó chúng tôi mới được biết rằng dường như quân đội Mỹ đã tự dàn dựng lên màn kịch này chứ phía Bắc Việt chẳng có liên quan gì . Thật là dối trá và thô bỉ . Chúng tôi cũng biết đã có nhiều chuyện tương tự như vậy được tạo dựng . Chẳng hạn khi Bush “Con” tuyên bố tại diễn đàn Liên hợp quốc rằng có bằng chứng cho thấy Iraq đang sở hữu vũ khí giết người hàng loạt , chúng tôi đã hình dung thấy đây chính là bản sao của Bush “Cha” người mà trước đó tại Kuwait cũng công bố bản báo cáo sai sự thật về hành động dã man của quân đội Iraq khi giết hại trẻ em . Mỹ rất giỏi trong việc gây dựng thông tin để tạo nên các luồng dư luận xã hội . Trong cả 1 giai đoạn dài cách làm này đã được vận dụng để lật đổ chế độ ở khá nhiều quốc gia . Phương pháp này đã và đang được triển khai ở Venezuela cùng đồng thời cả biện pháp cứng rắn như tạo áp lực kinh tế và biện pháp mềm như bóp méo thông tin trên truyền thông . Tại Ucraina các biện pháp kỹ thuật này cũng được sử dụng . Quỹ dân tộc hỗ trợ dân chủ hoạt động rất tích cực ở đây . Mục đích là lật đổ chế độ và lập nên chính quyền thân Mỹ .
  Chưa khi nào tôi thấy thông tin được công bố với nhiều sai lệch như những thông tin về Olimpic mùa đông ở Sochi với đầy rẫy các vấn đề tiêu cực và những chỉ trích nhắm vào Putin . Còn bây giờ bức tranh về cuộc khủng hoảng ở Ucraina cũng rất méo mó . Tôi tham khảo thông tin từ rất nhiều nguồn khác nhau chứ không chỉ từ báo chí của Mỹ . Nhưng nếu xem truyền hình và các kênh thông tin của Mỹ thì sẽ thấy câu chuyện về nước Nga đi xâm lược thường xuyên được thêu dệt . Điều này vô cùng nguy hại .
  Có những kênh thông tin nào mà ngài cho là đáng tin cậy ?
  O.S. : Có những nhà báo độc lập đang làm việc ở Ucraina . Cách họ đưa tin không phải nêu lên các quan điểm xung quanh các sự kiện , họ cố gắng truyền tải các thông tin , những diễn biến 1 cách trung thực nhất . Nếu tôi có đọc báo chí Mỹ cũng là để nhận ra sự giả dối ở trong đó , giống như báo “Sự thật – Pravda” hay báo “Tin tức – Izvesti” thời Liên xô. Bây giờ thật khó mà nhận được các thông tin trung thực từ báo chí chính thống . Xem truyền hình Mỹ tôi thấy còn tệ hơn cả báo chí . Các phóng sự thường rất hời hợt , không có chiều sâu . Độc giả đang trở thành con tin của các sự kiện .
  Cũng có thể tìm thấy sự thật qua các cuốn sách về lịch sử , tuy nhiên cũng phức tạp và mất nhiều thời gian hơn . Trên Internet cũng có những phóng sự đáng giá . Tác giả của những nguồn thông tin này là những người có tâm , họ không làm việc vì tiền .
  Mỹ luôn gây áp lực để các đồng minh của mình áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Nga . Theo ngài liệu có đạt được hiệu quả và họ còn có mục đích nào khác ?
  O.S.: Thật là xấu hổ . Phương Tây gây tổn hại cho Nga và cho cả chính mình . Nga có thể tìm được cho mình các đối tác ở phương Đông và tại Á Âu . Mới đây Nga đã ký các hiệp định buôn bán với Trung quốc . Kể cả có trừng phạt hay không thì nước Nga vẫn trụ vững . Đáng xấu hổ khi Mỹ cố tình ép Nga bằng các biện pháp cả về kinh tế , cả về truyền thông .
  Để quật ngã được rồng thì phải kiên trì và nhẫn nại , tôi biết Putin là người thông minh và ông ta hiểu được điều này . Ngay sau thảm hoạ ngày 11.09.2001 Putin là người đầu tiên gọi điện chia buồn với G.Bush. Nước Nga đã từng trải qua những khốc liệt khi phải đối diện với những kẻ khủng bố người Chechnya , người Nga cũng rất hiểu sức mạnh tiềm ẩn của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan vì vậy theo tôi Nga chính là phải đồng minh tự nhiên và tất yếu của Hoa kỳ . Ôi (Olvier khoát tay ) , thật là xáu hổ !
  Ngài đã làm bốn bộ phim về cuộc chiến ở Việt nam , qua đó khắc hoạ sự tàn khốc của chiến tranh. Giờ đây cuộc chiến đang xảy ra ở Ucraina cũng không kém phần khốc liệt . Đạn bom làm tan nát thành phố , rất nhiều dân lành bị thiệt mạng . Do đâu mà những người bình thường bỗng trở thành những con quái thú , thưa ngài ?
  O.S.: Chiến tranh mà . Chiến tranh như một quả núi lửa khổng lồ , nó hút bao nhiêu người và của vào đó và thiêu cháy tất cả . Một khi Mỹ tạo ra cuộc chiến ở khu vực nào đó , lập tức những xung đột láng giềng xuất hiện và bất ổn bắt đầu ngự trị . Chiến tranh là tàn phá và huỷ diệt . Trên thế giới không gì đáng sợ hơn là chiến tranh . Nhân dân Nga là người đã từng trải qua chiến tranh , nếu bản thân không trực tiếp thì trước đó cha ông họ cũng đã từng trải qua , chính vì thế họ rất hiểu cái giá phải trả sau mỗi cuộc chiến . Còn người Mỹ thì không bởi vì họ chưa từng phải trải qua những thử thách này , họ không hình dung hết sự tàn khốc của chiến tranh vì vậy thái độ với chiến tranh đôi khi rất hời hợt và phiến diện . Nước Mỹ chỉ quen đi gây chiến và tàn phá các khu vực khác ở bên ngoài nước Mỹ . Chừng nào chiến tranh chưa xảy ra ở ngay trên đất Mỹ thì khi đó người Mỹ sẽ vẫn còn chưa thực sự hiểu thế nào là chiến tranh đích thực.
  Nước Mỹ thật là hạnh phúc khi được Chúa trời ban tặng cho mình 1 vị trí tách biệt ở bên kia bán cầu . Đây chính là ưu thế rất lớn về địa chính trị của nước Mỹ . Tuy nhiên nếu Hoa kỳ luôn mang trong mình tư tưởng xâm lược thì tôi tin chắc có ngày bóng ma của lịch sử sẽ quay trở lại và trừng phạt nước Mỹ . Người dân Mỹ thường bàng quan với lịch sử và có thái độ biệt lập . Trên thực tế chúng ta không thể trốn tránh được sự thật . Dù có cố tình lẩn tránh thì vẫn bị lịch sử và sự thật sẽ bám theo và truy đuổi .

  • Thien says:

   ban noi dung do. My no xau xa nhu the day, vn chung ta nen nghi choi voi no di

  • Cong says:

   Tôi thấy có vẻ như ông O.S. này không thích hơi cờ?

  • Doan says:

   “lịch sử và sự thật”?
   – Có phải vì dân trí của châu Âu, dân trí các nước XHCN Đông Âu cũ, trừ nước Nga, đều THẤP KÉM, cho nên dân họ đều muốn nước mình gia nhập khối NATO?
   – Chắc là không. Còn nhân dân các nước Nhật, Đức, Hàn Quốc, Đài Loan, đều biết ơn ai mà đất nước họ thoát khỏi chiến tranh, có ngày hôm nay. Nhờ có Mỹ.
   Và hôm nay, 21.12. 14, lần đầu tiên dân Tuynisie được đi bầu cử TỰ DO và TRỰC TIẾP… cũng là nhờ ơn Cách mạng. Và Mỹ.

 10. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Cám ơn TC đã viết một bài thú vị, Tôi rất thích collage của Putin và Obama. Nếu là sản phẩm cây nhà trồng được thì xin ngả mũ vì tôi có một chút tay nghề Photoshop.
  Về đầu đề bài viết thì tôi nghĩ là cũng đúng mà cũng không đúng. Lý do là trận cờ lớn nhất thế kỷ 21 còn ở phía trước. Tôi nghĩ là khoảng 30-40 năm nữa sẽ diễn ra một cuộc cờ khác thực sự quyết định số phận nhân loại thế kỷ 21 và không chỉ thế kỷ 21.
  Trong cuộc cờ mới này, hai bên TQ và Mỹ sẽ chơi cờ Vua quốc tế. Mỹ không chơi cờ vây mà TQ cũng không chơi cờ Tướng. Ông bầu kiêm huấn luyện viên của phía Mỹ sẽ là người made in Russia (các bác HC đừng ngạc nhiên) và ông bầu kiêm HLV phỉa TQ sẽ là người made in Japan.
  Tại sao tôi nghĩ như vậy. Ván cờ Obama-Putin không cần nói cũng biết kết quả. Trong con mắt của nhiều nhà chiến lược Phương Tây, đây chỉ là một bước cần phải làm để đưa Nga vào đúng quĩ đạo của văn minh Phương Tây thôi.
  Putin đã làm xong vai trò lịch sử của mình. Khi tôi hỏi nhiều người Nga ùng hộ TT Putin trong vấn đề Crimea và Ucraina họ cũng thừa nhận là TT chẳng còn kế sách gì trong việc hiện đại hóa Nga, ngồi 14 năm rồi còn gi, nếu có thì đã thể hiện.
  Bản thân một số người Nga thuộc loại triết gia bình dân (people thinker) cũng nói với tôi rằng bây giờ Nga cần hợp tác với TQ để chống MỸ nhưng chỉ độ 10 năm nưa nhất định Nga lại nhất định phải hợp tác với Mỹ để chống Tầu.
  Có nhiều lý do nhưng một trong những nguyên nhân là vũ khí hạt nhân răn đe của Nga mà một số còm sĩ HC sùng bái dần dần hết Date. Nhân loại ngày càng thiếu nước ngọt mà hồ Baical của Nga (20% trữ lượng nước ngọt trái đất, nước lại rất sạch). Tiếc rằng Baical gần Bắc Kinh hơn Moscow.
  Ván cờ thế kỷ giữ TQ và Mỹ nhất định sẽ diễn ra, Không đơn thuần là ván cờ của hai siêu cường mà là của hai nền văn minh, quyền lực mềm đóng vai trò chính. Như Samuel Hattington đã dự báo. Kết quả thế nào? Rât thể là hai bên cùng thắng. Nói chung, theo tôi biết thì hình như tất các bộ óc lớn hiên nay trên thế giới từ Châu Âu, Mỹ, Châu Á (Lý Quang Diệu chẳng hạn) đều tránh trả lời câu hỏi này.
  Chúc các bác HC cuối tuần vui khỏe. Cám ơn TC.

  • Holland says:

   Bác Tamhmong nói có lí .Trận chiến Mĩ -Trung sẽ xảy ra trong thế kỷ này .Ai thắng ai ?Chưa ai biết trước ,nhưng tôi mong Mĩ sẽ thắng .Vì văn minh phải thắng thế độc tài ,man di mọi rợ .
   Phương Tây họ cũng ko cần Nga vào quĩ đạo của họ ,nhưng mong muốn có một nước Nga ko gây hấn ,ko để lộ răng cá mập ra doạ nạt PT .Thực ra từ sau sự kiện xung đột với Georgia năm 2008 đã làm EU sợ Nga rất nhiều .Và Nga tưởng bở …Nga có sự yếu kém bên trong mà do quân sư của Putin múa may là con số quay tròn …Nga tưởng mình là nhất .Chán chết !Sự thối nat của Nga PT đã biết trước và ko còn cần khấy động nữa để Nga chết bất đắc kì tử .
   Ko may xảy ra sự kiện Maidan của Ukraine ,và một lần nữa gấu Nga sai lầm chết người .Putin nghĩ mình có thể thau tóm cả Thế Giới ,dứt khoát ko cần PT nên lập ra khối thị trường Á-Âu do Nga cầm đầu .Vâng !Cứ làm đi có ai cấm đâu .Nói nôm na dễ hiểu mấy thằng nghèo rớt mồng tơi với nhau có buôn cái gì rồi cũng quay về mồng tơi mà thôi .Tức lũ chó đói thì no thế đếch nào được mà bày vẽ .
   Điều này nếu trước đây nói thì sẽ bị lũ ngu ngáo Nga chê cười nhạo báng vvvà vv.
   Còn bây giờ thì sao chắc ko cần nói lại làm gì để những vị có đẳng cấp (bằng cấp) nọ kia khỏi phiền lòng .Mà mấy cái bằng vớ vẩn ấy ko cần học tôi cũng thừa sức lấy cả chục cái …Nhưng chỉ là nhục ,làm mất danh dự của những người thực học mà thôi .
   Hôm qua ,Uỷban An Toàn HL đã gửi thư đến tất cả nhũng gia đình có người bị nạn trong vụ MH17 có đoạn viết “rất có thể MH17 bị tên lửa Buk raket bắn hạ vào đúng khoang giữa …”.Bức thư viết thêm “mong quí vị bình tĩnh …cho đến lúc này chưa qui kết ai phải chiu trách nhiệm về nó cả …”.Ka ka .

  • Vĩnh An says:

   Tôi nghĩ khác 1 chút : Trong ván cờ với Nga, Mỹ dùng thế gambit Ucraina dồn Nga vào thế bí, Mỹ chiếm được trung tâm nhưng không kết liễu đựơc vì … hết giờ, với giá dầu thấp Mỹ sẽ không chịu được lâu, thể nào cũng giật dây OPEC.
   TQ sẽ trung thành với món cờ vây, lặng lẽ chọc khe chiếm các vị trí chiến lược cả QS và KT và cố không đối đầu với Mỹ. Tương lai TQ sẽ làm trận cờ tướng với Nga đưa xe sang sông tràn ngập Siberi với những bằng chứng lãnh thổ ‘không thể chối cãi”
   TQ sẽ dồn ép dần con mồi VN đến tê liệt tinh thần bằng cờ vây rồi mới chiếu tướng hết cờ bằng … cờ tướng. Nhưng các thầy dùi gà cờ bên ngoài như Nhật, Phi, India, Úc, Mỹ sẽ tạo bất ngờ không lường trước bất lợi cho TQ
   Chúc bác nhanh qui đổi rúp sang đô 😀

 11. Hiệu Minh says:

  Nếu anh KTS DO ANH DUNG ( Garden Grove California ) hoặc người quen của anh có đọc blog thì nhắn hoặc gửi email vào xomtuan@gmail.com. Có người muốn nhắn anh gì đó về dự án này

  Thank you

 12. Thanh Tam says:

  Từ thời Xưa đến nay,chiến tranh và hoà bình giữa các quốc gia ,giữa các vùng miền,sắc tộc,tôn giáo …nó giống như các trò chơi giữa các Thủ lĩnh mà danh từ hiện đại người ta gọi là trò chơi chính trị,mà đúng như Danh từ “Trên bàn cờ chính trị “.Ở Việt Nam ta đang thịnh hành loại Cờ Vua và Cờ Tướng,Tôi không giỏi đánh cờ Nhưng tôi chứng kiến nhiều Ông mê cờ như mê gái,say mê nhưng mưu lược thấp nên đánh hay bị thua,lại hiếu thắng.Thường thì Cờ ngoài,bài trong ,nghĩa là đánh cờ có nhiều người bên ngoài cố vấn cho nước đi hay để quyết định.Nhưng Có thể chỉ nghe “phò đểu” ,không biết nước nào hay,không biết đối phương “lừa”,…nên dẫn đến thua là cái chắc.
  Nếu trên bàn cờ chính trị giữa Nga và Mỹ ,Phương Tây thì như nhiều người thấy rõ Putin đang đi sai nước cờ và yếu thế.Thế còn bàn cờ giữa Trung hoa và Mỹ ,Phương Tây thì sao,đây thực sự mới là cuộc chơi lớn.Anh Tập Cận Bình thế chân anh Hồ Cẩm Đào,chơi nước giống anh Đặng Tiểu Bình chơi cờ “lừa”là chính “Mèo trắng hay đen ,miễn là bắt được chuột “: Vừa hôm qua còn Hảo hảo với Việt Nam,hôm sau coi Việt Nam như con Tốt,mang Quân xâm lược ,đánh chiếm VN luôn để vừa lòng Mỹ,bắt được con “Xe” Liên Xô…
  Trên bàn cờ chính trị giữa các nước lớn,trong bài học lịch sử Đau đớn của dân tộc ta đã có chuyện Mỵ Châu ,Trọng Thuỷ.Tức là Ông Vua nước Nam bị Tầu lừa mà tuẫn tiết, tức là “Thua cờ” Nhiều nước nhỏ như Thái Lan họ tránh được các cuộc chiến tranh tàn khốc mà vẫn giữ được độc lập . Họ không dễ bị lừa,không để đối phương”Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn”.
  Thế mới biết vai trò Thủ lĩnh(người chơi cờ) quan trọng biết nhường nào.

 13. Hoàng Trung Lập says:

  Giá dầu mỏ thế giới bất ngờ tăng mạnh (http://dantri.com.vn/kinh-doanh/gia-dau-mo-the-gioi-bat-ngo-tang-manh-1010318.htm). Ura! Ura!! Ura!!!
  Đã nói rồi mà, Bác Putin của chúng ta có thể làm được mọi chuyện không thể.
  Bác Dove hoàn toàn đúng.
  Chúc mừng Nước Nga.
  Chúc mừng nhân loại tiến bộ.

  • hunguyen says:

   Toi khong co Bac nao ten Putin ca. Chi la Bac cua Hoang Trung Lap thoi.

  • Holland says:

   http://www.brandstofprijzen.info/brandstofprijzen-europa.php
   39 Oekraïne € 0,894 UAH 17,300 € 0,863 UAH 16,700 € 0,504 UAH 9,750 Schotel 23 21 december 2014
   40 E Oostenrijk € 1,140 € 1,120 € 0,739 Schotel 26 21 december 2014
   41 E Polen € 0,980 PLN 4,180 € 0,973 PLN 4,150 € 0,481 PLN 2,050 Acme 6800 21 december 2014
   42 E Portugal € 1,389 € 1,224 € 0,714 Schotel 244 21 december 2014
   43 E Roemenië € 1,151 RON 5,150 € 1,189 RON 5,320 € 0,675 RON 3,020 Schotel 885 21 december 2014
   44 Rusland € 0,498 RUB 35,800 € 0,473 RUB 34,030 € 0,280 RUB 20,140 Schotel 1 21 december 2014
   45 Saoedie-Arabië € 0,098 SAR 0,450 € 0,078 SAR 0,360 € Onbekend Onbekend 21 december 2014
   Ừ giá xăng dầu Thế Giới đang tăng kinh lắm .Nếu ko biết thì nên im lặng .

  • quang says:

   Dầu giá cao thì khổ người tiêu dùng, dầu hạ giá người tiêu dùng như có thêm thu nhập, cho lên chỉ cần chúc mừng Putin, chính phủ Việt Nam, Iran, Venezena là đủ

 14. Dove says:

  “Tuy nhiên trong lúc này, dân Nga thạo món cờ vua đang dùng xe, tượng, mã, thậm chí thí cả hậu để cứu nguy cho nền kinh tế đang xuống dốc. Còn kẻ chơi cờ đam (checkers của Mỹ) lặng lẽ chiếm lĩnh từng ô, bao vây và tiêu diệt cho tới khi đối phương thúc thủ.”

  He he!!! Kể từ thời Mùa Xuân Ả Rập, thấm thoát đã được vài năm, mới thấy lão Cua lại được sướng đến mức như vậy.

  Có rất nhiều link được dẫn ra, nhưng toàn thứ vớ vẩn. Hãy tham khảo thứ gì đó chuyên nghiệp hơn đi:

  Theo link:

  http://oil-price.net/en/articles/falling-oil-price-slows-us-fracking.php

  Thì giá sản xuất dầu ở vùng vịnh thấp nhất là 10 USD/thùng và trung bình là 27 USD/thùng. Còn khai thác dầu đá phiến ở Mỹ giá thấp nhất là 55 USD/thùng và giá trung bình là 77 USD/thùng. Việc sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ chủ yếu nhằm giữ giá dầu ở mức 100 USD/thùng – giá hợp lý để nền kinh tế vận hành trơn tru và các công ty dầu khí Mỹ có lãi.

  Tuy nhiên, Arab Saudi BỖNG NHIÊN THAY ĐỔI CHIẾN LƯỢC MỘT CÁCH ĐẦY BẤT NGỜ, mặc dầu cung đã vượt cầu nhưng họ quyết định ko cắt giảm sản lượng của mình để giữ giá như thường lệ mà còn quyết tâm hạ và duy trì giá dầu ở mức sàn 55 USD/thùng. Ở múc giá như vậy hầu hết các nước OPEC vẫn có lãi và trong vòng vài năm họ sẽ loại hầu hết các đối thủ ra khỏi cuộc chơi.

  Ko chỉ NGA, mà cả MỸ đã BỊ GIÁNG MỘT ĐÒN CHÍ MẠNG. Các công ty Mỹ sẽ ko có lãi nếu giá dầu giảm xuống dưới 77 USD/thùng và về lâu dài (có nghĩa là chỉ 3 năm thôi) họ sẽ ko còn tiền để duy trì cơ nghiệp và ko ngân hàng nào dám cho vay.

  Các chuyên gia phân tích đã bắt đầu phàn nàn công dân Arab Saudi đã gây ra vụ không tặc 11/9, bây giờ họ lại giáng thêm một đòn chí mạng về giá dầu. Đã đến lúc phải xử lý Arab Saudi thôi.

  Bởi vậy mong Lão Cua bớt đam mê cờ bạc, tạm thời ngưng tự sướng để ngẫm nghĩ về kết luận của báo cáo mới nhất về giá dầu mà Dove đã dẫn link như trên:

  “US foreign policy towards Saudi Arabia is always a controversial subject. On the one hand the US public resents Saudi Arabia for contributing 15 of the 19 hijackers during the September 11 attacks. On the other hand, the US elite has made a habit of courting the Saudis behind closed doors, be it to peddle US weapons technology or to secure lucrative oil contracts. In 2010 Saudi Arabia purchased $90 billion worth of US war planes and weaponry, about half of the US Department of Defense budget for procurement. Although the Kingdom’s oil reserves are nationalized, several US oil players play a privileged role in the exploration, refining and distribution of Arabian crude oil.

  Historically the US oil industry and political sphere have been very closely intertwined. By antagonising domestic US oil producers, Saudi Arabia has turned against one of its most established political allies while at the same time trampling on American Energy Independence, a matter of National Security. Lots happen in Washington behind closed doors. The US has always met tough trading conditions with initiative and flair, so expect Washington to change course on its US Foreign Policy towards Saudi Arabia.”

  Xin lỗi Dove dốt Ăng Lê nên ko dám dịch. Hi vọng ko có còm sĩ nào dốt Ăng lê hơn Dove nên trích nguyên văn là chuẩn. Nếu có sai sót, xin được miễn thứ và tạm hài lòng với tóm tắt bằng tiếng Việt.

  Cuối cùng kính chúc Lão Cua mạnh khỏe, và chân thành mong lão kiềm chế tự sướng đủ hiệu quả nhằm duy trì đầu óc phê phán ở trên giới hạn tự phục hồi để tiếp tục cung cấp những entry bổ ích cho còm sĩ.

  Thân ái,

  Dove một còm sỹ ngáo Mác Lê, ngáo Văn Ba nhưng luôn tỉnh táo và trung thực.

  • Holland says:

   Xin bái phục trình độ hiểu biết của láo sư Dove .

  • HỒ THƠM1 says:

   Khuyên lão Đốp một cách chân thành rằng, lão nên phát huy sở trường của mình là tài “đếm lông nhổ lông” gì đấy với Snowlion như lão đã kể, thì vui cho Hang Cua và ích nước lợi nhà hơn! Thật đấy!
   Ngoài việc đếm lông nhổ lông, trồng giá, ăn rươi… lão nói điều gì cũng như thằng say rượu cả thì nói làm gì? Rất có hại cho xã hội.
   Chẳng hạn như còm trên lão biết và tự nhận mình dốt đặc về tiếng Anh mà lại dám khuân một đoạn tiếng Anh vào rồi ngớ ngẩn bảo “trích nguyên văn là chuẩn” 🙄 . “Chuẩn” chỗ nào, trong khi chính lão có biết chính xác “nó” nói gì trong ấy hay không?
   Hèn gì lão chẳng biết đếch gì về Mác Lê lại đi ngáo Mác với Lê!

   Khuyên lão Đốp, nếu còn chui Hang nên viết về chuyện “nhổ lông” cùng ăn rươi thì hơn!

   • Vĩnh An says:

    HT bị “suy giảm” rồi sao chẳng thấy thư giãn cuối tuần gì cả 😀

   • Dove says:

    A ha. Hình như lão Hồ Thơm1 chót ăn phải thịt bò điên.

    Dove xin khẩn cấp thông báo để các còm sĩ dè chừng.

  • Mười tạ says:

   Không ngại làm buồn lòng Cua chủ hả cụ?

   Thật ra, với các entry chém gió chính trị, tôi thấy cụ Cua bị hụt hơi. Tôi không biết mục đích của cụ trong những bài kiểu này, nhưng nếu “vì tốt hơn cho VN” thì đã bị tác dụng ngược!

   Những ý cụ viết không khác gì ở BBC, VOA, đó là nơi người ta cổ xúy cho lợi ích của nước họ. Nếu VN biết người biết ta, họ sẽ mang lễ cưới đàng hoàng, nếu VN nhắm mắt đưa thân, họ sẽ rất vui mang về làm nô lệ.

   Một cô gái mới lớn lên, cô ấy cũng biết rằng, dù đã canh me một chàng được nhất tên Mỹ, cũng không dại gì cự tuyệt, cằm chổi quét anh Nga, anh Trung khi mà hai bên chưa có cam kết ràng buột gì. Huống hồ là trong bang giao, nơi ai cũng biết “chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn”.

   Chưa kể, lịch sử VN đã đủ đau thương khi hết theo phe này rồi sang phe kia. Thực tại ở Ucraina, những nước mùa Xuân A rập, … hình như người ta không để ý, hay là BBC, VOA không đưa tin!?!

   “VN xứng đáng hưởng một nền dân chủ tốt hơn Ucraina hay mùa Xuân Arập” – một còm sĩ trong HC đã nói đại ý như vậy. Xin hãy yêu VN một cách tỉnh táo! Bởi vì tình yêu vô ý gây nên tội.

   • Holland says:

    Người tâm thần (điên)và người say rượu (hay say cái khác)ko ai biết họ “yêu”như thế nào ngoại trừ họ ra .À ,mà họ bị điên thì cũng chẳng biết họ làm gì đâu .Đúng là người bình thường làm sao hiểu nổi người điên say ?

   • thongreo00 says:

    Tôi thấy cụ Cua viết bài này rất xuất sắc.

    Vả lại, bài này bàn về quan hệ giữa Nga và Phương Tây trong bối cảnh giá dầu suy sụp, có bàn gì tới Việt nam đâu?

    • VVX says:

     @ lão Thông. Tôi cũng đồng ý Cua Times có bài này hay, dù rằng có chút cảm tính ghét Putin. Cũng không phải là vô lý khi anh này võ biền quá, không có cái thông minh thâm trầm của một chính trị gia. Mà lão Cua thì chúa ghét …mafia. Các còm sĩ như DOVE … vật, Ngọ thèm USD, búa Tấn, Vĩnh bất AN 😆 , thì có cảm tình với người dân Nga mà bất mãn với Mỹ và TP. Tôi tôi trọng cảm xúc này, các bạn là người sống có tình. Trớ trêu thay, với quyền lợi trong chính trị thì “chữ tình” sắp hạng thứ yếu.

     Thế hệ lão Thông ngày còn nhỏ chắc vẫn còn được các cụ nhà dạy bằng roi vọt. Bố tôi khi xưa mỗi lần dạy con ít là 1 giờ, lâu lâu cụ giáng xuống 1 roi những lúc mình chưa kịp “cắn răng”. 1 giờ đồng hồ chỉ có 10 roi, nhưng roi nào ra roi đấy, toàn những lúc mình chưa cắn răng chuẩn bị. Các cụ thâm thật, nhớ mãi cho tới bây giờ.

     Với tôi thì Putin kể như xong rồi, cứ nằm yên đấy để lâu lâu lại lãnh một roi vào mông, không chết, nhưng sẽ chẳng bao giờ khỏe được nếu không biết thỏa hiệp. Cái mà tôi chú ý theo dõi qua sự kiện này là nước tàu. Qua tìm hiểu với dân đại lục thì được biết chút it suy nghĩ của họ. Cả hai quốc gia Nga và tàu đều lấy chủ nghĩa dân tộc cực đoan làm động lực phát triển. Dân tàu có vẻ nhạy bén hơn dân Nga. Dân tàu nghĩ rằng chuyện này hoàn toàn do Mỹ sắp đặt, có chút nhụt chí bớt hung hăng khi nhận ra quyền lực của Mỹ vẫn còn “ghê gớm” như vậy. Với người dân Nga, có lẽ phải mất một hai năm họ mới nghĩ như dân tàu.

     Với những người đang lãnh đạo VN, không biết họ có nhận ra một điều hiển hiện trước mắt là, những người bạn của nước Nga trên thế giới đâu rồi, họ có đang làm điều gì đó thiết thực để giúp nước Nga. Chưa thấy gì ngoài những bài báo suông trên báo lề đảng VN và sự tức giận của lão DOVE …vật.

    • Mười tạ says:

     Cái điềm đạm của cụ VVX đâu rồi. Không nên xem truyền thông phương Tây như kinh thánh không có nghĩa là “bênh” Putin, cang ko có nghĩa bất mãn PT gì đó. Cụ hiểu cái logic này chứ, và đọc kỹ còm men của tôi rồi chứ?

    • Vĩnh An says:

     VVX nói vậy làm tôi thấy chợt buồn cho tương lai của … nước Việt, những hy vọng các chân truyền dân chủ Mỹ sẽ làm được gì đó cho đất nước chứ, đâu hy vọng gì vào đám Harry, hay kangaroo XT. Nhưng nhãn quan thế này thì xa vời lắm.

    • VVX says:

     To 2 cụ VĩnhAn & Mười Tạ.
     Vẫn và đang điềm đạm đấy chứ 😆 . Hai cụ đang mất bình tĩnh rồi. Hẹn qua đề tài khác mình trao đổi hay hơn.

    • NGỌ 100 ngàn USD says:

     Lợi ích là vĩnh viễn. Các nước lớn Mỹ, Nga Trung…hành động đều vì lợi ích của quốc gia họ.
     Nếu vì lợi ích quốc gia, đất nước để phân tích, đánh giá hành động của nước lớn thì dễ thống nhất với nhau. Tôi chắc rằng, người Hang Cua đều đồng quan điểm, thái độ với Trung Quốc. Nhưng với Mỹ, Nga (Nga, Phương Tây) thì có những khác nhau, thậm chí đối lập. Đọc còm của bác XXV xin được có vài lời:
     Với Mỹ, năm 1974 VNCH vẫn đang là đồng minh của Mỹ. nhưng khi TQ dùng vũ lực đánh chiếm Hoàng Sa thì Mỹ không hành động. Mỹ không hành động vì không còn lợi ích khi giúp VNCH nữa, ngược lại Mỹ có lợi. Đó là điều cần suy nghĩ bác à.
     Quay trở lại ván cờ giữa các nước lớn. Quân cờ có thể là dầu, cấm vận… nhưng cũng có thể là vận mệnh, lãnh thổ của một quốc gia nhỏ (Hoàng Sa là một thí dụ phản ánh nước cờ của Mỹ, TQ thời những năm 1974.) Việt Nam không tránh khỏi điều đó vì vị trí của chúng ta đặc biệt quá. Tôi nghĩ rằng, người Việt không thể không chấp nhận điều đó. Tuy nhiên, không thể chịu chỉ là một con cờ mà cũng phải biết chơi cờ, biết quan hệ đúng mức với những nước khác, “đi những nước cờ hay” để giữ được đất nước và mọi người Việt được tự do, hạnh phúc. Nói cách khác, Mỹ, Nga,..đều cũng phải trong ván cờ của nước Việt để giữ được điều “bất biến” là lợi ích dân tộc, lợi ích quốc gia.

  • Brave Hoang says:

   Cách đây mấy tháng, bác Dove bảo chờ đến mùa đông sẽ biết được cái lạnh giá của nước Nga. Lúc ấy, trong suy nghĩ của bác, giá dầu chỉ có lên, làm cho EU phải quỳ xuống với Nga. Tin chắc bác không nghĩ tới tình huống giá sụt như hiện nay.
   Giờ giá sụt, bác lại bảo hại cho Mỹ. Hình như điều này hơi ba phải, vì lên cũng hại cho Tây Mỹ, mà xuống cũng hại cho Mỹ. Sao bác không nghĩ rằng, Mỹ cũng muốn ép giá dầu xuống, để phương Tây có niềm tin rằng đi theo Mỹ, lợi ích của mình không bị ảnh hưởng quá nhiều, vì chơi fair với nhau.
   Dầu đá phiến hiện tại khai thác 60,70USD/thùng, nhưng đã có những bài báo, nó sẽ rút xuống còn 20->40USD/thùng. Rõ ràng, những sức ép thế này chỉ giúp Mỹ càng quyết liệt hơn trong cải thiện công nghệ khai thác, và điều đó càng có lợi hơn cho tương lai Mỹ.
   Không dại gì một nước đang bảo tồn những mỏ dầu tài nguyên trong nước mình cho tương lai lại đi làm điều bậy lúc này cả.

   • Dove says:

    Nếu Dove mà dự báo được giá dầu từ vài tháng trước, thì bây giờ đâu có thời giờ để lọ mọ vào Hang Cua. Thời gian biểu của Dove đương nhiên là kín đặc những buổi thuyết trình tại London, NY và cả World Bank. Lão Cua sẽ chụp ảnh đưa tin:

    “Anh Dove diễn thuyết ở WB, các người đẹp của WB vây quanh hôn chụt….Tuy nhiên, anh vẫn chỉ một lòng một dạ nghĩ về Snowlion và bình thản đút túi khoản thù lao 200K USD, bắt tay ông Chủ tịch Jim Yong Kim to say good bye, rồi vội vã leo lên chiếc Limusin láng cóng đến làm việc tại Ngân khố Mỹ. Tỷ phú G. Soros có nhã ý mời anh dùng bữa chiều, chủ tịch đoàn dầu Exon Mobile (vừa bị Putin đuổi khỏi dự án Stokman với trữ lượng tương đương Arab Saudi) cũng được mời tham dự với phí lót tay nghe đồn là USD 4 M, tuy nhiên anh Dove đã dửng dưng từ chối vì cho rằng buổi đàm đạo với Oprah Winfrey về tương lai của phụ nữ VN trong thời dầu mỏ đại hạ giá sẽ bổ ích hơn.”

    • thongreo00 says:

     Sao kỳ vậy cà? Đoán được giá dầu thì cụ Đốp phải ưu tiên giúp đỡ nước Nga và Putin chứ? Sao chỉ lo đi giao du với phương Tây không vậy?

     Giá dầu mỏ thì có liên quan gì đến tương lai phụ nữ VN hả bác?

     Dream on, bác Dove! 🙂

    • Mười tạ says:

     Thông reo, hãy hiểu cụ Dove trước khi hiểu những bài viết cuả bọn Tây mà bạn đang dịch. Hiểu không có nghĩa là đồng quan điểm, khác quan điểm không có nghĩa là “ghét”. Yêu hay không yêu là cảm nhận của chính mình, đừng vì họ hàng xôn xao thị phi.

    • Dove says:

     Đúng vậy Mười Tạ à.

     Phải đặt quyền lợi của dân tộc lên trên hết. Sau đó thì Thongreo00 chơi được với B. Obama thì cứ chơi, còn Dove chơi được với V. Putin thì cứ việc vô tư miễn là có lợi cho dân, cho nước rồi sau đó là cho mình.

     “Chơi với B. Obama, có nghĩa là phải chống Dove chơi với V. Putin” là tư duy xưa rồi.

     Dove chỉ nghĩ đến việc trồng ngô và đậu tương ở Viễn Đông để chở về làm thức ăn cho lợn ở VN rội lại quay vòng hộp đen bán thịt cho Nga thì đâu có hại gì cho ai kể cả Thongreo00. Nuôi lợn ở Nga trong mùa đông phức tạp lắm, nào là chuồng trại, nào là sưởi ấm, vậy là cả hai bên cùng có lợi.

  • quang says:

   Chuyện giá thành, bí quyết công nghệ để giảm giá thành là bí mật quốc gia, bí mật của nhà sản xuất, ngay người của hẵng không phải ai cũng tiếp cận được. Người ngoài đưa ra nhận định thì chỉ là phỏng đoán. Thông tin của Dove chẳng có gì mới và đảm bảo chính xác. Cũng có Thông tin cho rằng dầu đá phiến của My khi mới nghiên cứu vào khoảng 70 usd, sau cải tiến giờ chỉ khoảng 40 usd, bán 45 – 50 là có lãi. Có ý kiến cho rằng đầu tu cho một lỗ khoán để khai thác dầu đá phiến thì chỉ vài triệu, lên có lãi thì tiếp tục không thì dừng. Trong khi khoan truyền thống mất hàng tỷ, không dễ dừng, nhất là Nga phải khoán sâu và ở vùng băng giá, phải có kỹ thuật PT mới hiệu quả và không phải thích thì đóng giêng ngay là đóng được. Tất cả nhưng Thông tin như vậy đọc và biết vậy thôi chứ tin sao được, biết được chuyện thì đã mau trở thành tỷ phú. Tư bản PT – Mỹ hay tư bản Nga cũng đầy thủ đoạn tinh vi, các tuyên bố chỉ là trấn an dân thôi. Hậu quả dân nghèo phải chịu, không thấy Putin đưa gia lời hứa bao giờ thì hơn 10% trăm dân nghèo giảm xuống! chỉ thấy tuyên bố các đoàn xe cứu trợ cho miền đông Ucraina, vũ khí hạt nhân, tầu chiến, máy bay ..

 15. Vĩnh An says:

  Chiến lược cờ vây của Trung Quốc ở Biển Đông
  Bài viết của tác giả Alexander Vuving – Giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á – Thái Bình Dương (APCSS). Bài viết của được đăng lần đầu tiên trên trang Indo-Pacific Review.
  Người phương Tây nói chung thường khó nhận ra các động thái chiến lược của Bắc Kinh vì họ có thiên hướng nhìn nhận trò chơi giữa các quốc gia theo tư duy của một ván cờ vua. Trong khi đó, các nhà quan sát chiến lược Trung Quốc lâu năm như Henry Kissinger và David Lai thì cho rằng Trung Quốc vận dụng thuật cờ vây trong phần lớn các mối quan hệ đối ngoại của nước này.

  Cờ vây là trò chơi lâu đời và nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Giống như tên gọi của nó, cờ vây là trò chơi bao vây; còn cờ vua là trò chơi chiếu tướng…quyền uy của quân cờ chính là vị trí mà nó được đặt trên bàn cờ. Nếu cách chơi của cờ vua là nhằm tích tụ sức mạnh quân ta và làm suy yếu sức mạnh đối phương; thì cờ vây là nhằm chiếm giữ và sử dụng những vị trí chiến lược quan trọng.

  Các nhà quan sát quốc tế sử dụng lăng kính của cờ vua sẽ khó nhận ra được các động thái của Trung Quốc ở Biển Đông. Các quân tốt được đẩy ra phía trước, nhưng các quân cờ khác mạnh hơn thì ít được sử dụng. Quân cờ mạnh nhất trên bàn cờ là căn cứ tàu ngầm hạt nhân Du Lâm (Yulin) phía nam đảo Hải Nam. Tuy nhiên, căn cứ này lại không nằm trong khu vực tranh chấp. Quân đội ít khi can dự vào tranh chấp, mà chủ yếu là các tàu cá và tàu vũ trang hạng nhẹ của chính phủ. Đối tượng tranh giành chủ yếu lại là những bãi đá nhỏ, cằn cọc và thường chìm dưới mặt nước.

  Rõ ràng, nếu nhìn trò chơi này từ góc độ cờ vua, thì một nhà ngoại giao kỳ cựu đã cho rằng, “các cường quốc không gây chiến với nhau vì những bãi đá,” còn một nhà phân tích hàng đầu thì kết luận rằng “căng thẳng giữa một cường quốc đang trỗi dậy và các nước láng giềng là tự nhiên và không tạo ra mối nguy lớn đối với cân bằng quyền lực toàn cầu, và thậm chí không ảnh hưởng gì đến sự vận hành bình thường của hệ thống quốc tế.”

  Nhưng trong con mắt của người chơi cờ vây, những gì Trung Quốc đã và đang làm ở Biển Đông là một ví dụ điển hình về thuật chơi cờ vây. Mục tiêu cuối cùng là giành kiểm soát khu vực. Chiến dịch để đạt được mục tiêu này không dựa vào các trận chiến có sự tham gia của của các quân cờ hùng mạnh như trong cờ vua, mà dựa vào việc bành trướng dần dần. Đây là một chiến dịch kéo dài hàng thập kỷ. Logic cơ bản là dần thay đổi mọi thứ theo hướng có lợi cho sự thống trị của Trung Quốc bằng việc kín đáo điều khiển sự bố trí chiến lược (strategic configuration) của toàn khu vực.

  Chiến lược này cần đến một số điểm mấu chốt sau:
  (i) càng tránh được chiến sự càng tốt; đụng độ chỉ xảy ra khi cần phải tận dụng một tình huống có lợi.
  (ii) kiểm soát những vị trí chiến lược nhất trên biển; nếu chưa sở hữu được thì phải chiếm các vị trí này một cách lén lút nếu có thể, và trong phạm vi một cuộc xung đột nhỏ nếu cần thiết.
  (iii) xây dựng các vị trí này thành những điểm kiểm soát vững chắc, phát triển thành các trung tâm hậu cần và cơ sở phát huy sức mạnh hiệu quả.

  Sáu thập kỷ bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông kể từ những năm 1950, đã cho thấy họ tuân thủ rất chặt chẽ các yêu cầu trên.

  Dù sẵn sàng chấp nhận tham gia vào đối đầu quân sự nhưng Trung Quốc thường tránh sử dụng các trận chiến vũ trang quy mô lớn để mở rộng vùng kiểm soát của mình. Trong số các cuộc chiến giành giật lãnh thổ trong sáu thập kỷ qua, chỉ có hai vụ liên quan đến đụng độ vũ trang. Cuộc đụng độ thứ nhất diễn ra vào tháng 1/1974 với Việt Nam Cộng hòa và kết cục là Trung Quốc chiếm nhóm Lưỡi Liềm (Crescent Group) – phần phía Tây của Quần đảo Hoàng Sa từ Việt Nam Cộng hòa. Cuộc đụng độ thứ hai có quy mô nhỏ hơn nhiều, nhưng không kém phần đẫm máu – đánh chiếm Đá Gạc Ma (Johnson South Reef) của Việt Nam vào tháng 4/1988.

  Điều đáng lưu ý về hai cuộc đối đầu này là đều xảy ra vào thời điểm xuất hiện khoảng trống quyền lực ở khu vực. Trong cuộc đối đầu thứ nhất, Mỹ đang rút khỏi khu vực; và cuộc thứ hai, Liên Xô rút khỏi khu vực. Trong cả hai vụ việc, Trung Quốc đều nhận được sự đồng thuận ngầm của Mỹ, chủ thể mạnh nhất ở Châu Á – Thái Bình Dương). Vì thế, các xung đột quân sự ít gây ra các hệ quả về ngoại giao.

  Điểm mấu chốt thứ hai được phản ánh trong việc Trung Quốc lựa chọn địa điểm để chiếm đóng ở khu vực tranh chấp. Khi Trung Quốc cạnh tranh với Việt Nam để giành quyền hiện diện ở Quần đảo Trường Sa năm 1988, Trung Quốc đã chấp nhận đổi số lượng lấy chất lượng. Trung Quốc chiếm 6 bãi đá, so với con số 11 của Việt Nam. Nhưng năm trong số sáu bãi đá đó là những thực thể có vị trí chiến lược nhất trên Quần đảo Trường Sa.

  Lựa chọn đầu tiên của Trung Quốc ở Quần đảo Trường Sa là Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), một trong những điểm tốt nhất ở Trường Sa nếu xét cả về vị trí lẫn tiềm năng cải tạo đất. Đá Chữ Thập nằm ở một địa điểm lý tưởng nơi cửa ngõ phía tây của Quần đảo Trường Sa, và là một trong số ít các đảo ở Trường Sa tiếp xúc với các tuyến đường vận tải chính xuyên đại dương đi qua Biển Đông. Vị trí không quá xa nhưng cũng không qua gần các nhóm đảo khác khiến nó một mặt giảm nguy cơ bị tấn công, mặt khác dễ mở rộng phạm vi ảnh hưởng. Ngoài các lợi thế này, Đá Chữ Thập còn chiếm một diện tích khoảng 10 km2, một trong những thực thể lớn nhất ở Quần đảo Trường Sa.

  Bốn trong số năm bãi đá còn lại (bao gồm Đá Su Bi (Subi Reef), Đá Ga Ven (Gaven Reef), Đá Gạc Ma (Johnson South Reef) và Đá Châu Viên (Cuarteron Reef)), nằm ở rìa của bốn nhóm đảo khác nhau, từ đó có thể kiểm soát một vùng biển rộng lớn và các tuyến đường biển quan trọng đi vào các nhóm đảo. Hai thực thể khác mà Trung Quốc chiếm giữ sáu đó cũng có giá trị chiến lược lớn – Đá Vành Khăn (Mischief Reef) và Bãi cạn Scarborough. Đá Vành Khăn, thực thể Trung Quốc lén lút chiếm từ tay Philippin năm 1995, nằm ở trung tâm của cánh phía đông của Quần đảo Trường Sa và gần với tuyến đường biển dọc phía đông Biển Đông. Còn Bãi cạn Scarborough, vốn từ năm 2012 đã thuộc quyền kiểm soát thực tế của Trung Quốc, nằm ở góc đông bắc Biển Đông, và là tiền tiêu lý tưởng để giám sát các tuyến vận tải biển chính qua khu vực.

  Chiếm giữ được Quần đảo Hoàng Sa, Bãi cạn Scarborough và một số thực thể có vị trí chiến lược ở Quần đảo Trường Sa, Trung Quốc có ưu thế hơn so với các nước trong việc kiểm soát Biển Đông. Ví dụ, đảo Phú Lâm (Woody island), Đá Chữ Thập, Đá Vành Khăn và Bãi cạn Scarborough hợp thành hình bốn điểm có bán kính 250 hải lý, có thể giám sát toàn bộ Biển Đông.

  Điều đó có nghĩa là những gì Trung Quốc cần tiến hành để làm chủ ở Biển Đông chỉ là cố gắng xây dựng những nơi này thành các căn cứ vững chắc, và triển khai nhiều loại tàu bè, cả quân dự và phi quân sự, cả trên và dưới mặt nước, và máy bay, cả có người lái và không người lái, đến khu vực. Những căn cứ này sẽ là nơi hỗ trợ hậu cần cho tàu bè và máy bay mà Trung Quốc triển khai.

  Đây chính xác là những gì mà Trung Quốc đang tiến hành. 60 năm trước, từ một bãi cát không người ở nay Đảo Phú Lâm đã có tới hơn 1.000 cư dân và quân đội. Cơ sở hạ tầng phục vụ cho dân sự và quân sự bao gồm một sân bay 2.700m với một đường bay và đường bộ song song, cho phép 8 máy bay thế thệ thứ tư như máy bay chiến đấu Su-30MKK và máy bay ném bom JH-7 cất hạ cánh cùng lúc; và một cảng nước sâu dài 1.000m có thể cho tàu 5.000 tấn neo đậu.

  Ở phía nam Quần đảo Trường Sa, từ năm 2013, Trung Quốc đã thực hiện cải tạo với quy mô lớn để biến các bãi đá mà nước này chiếm đóng thành các đảo nhân tạo. Trong khi truyền thông quốc tế hướng chú ý tới Đá Gạc Ma, thì dự án cải tạo đất có thể tác động lớn nhất là ở Đá Chữ Thập.

  Từ một bãi đá chìm tự nhiên, Đá Chữ Thập nay sẽ trở thành đảo lớn nhất ở Trường Sa. Sau dự án này, với diện tích đất khoảng 2 km2, Đá Chữ Thập thành sẽ lớn gấp 4 lần so với Đảo Ba Bình – hòn đảo tự nhiên lớn nhất ở Quần đảo Trường Sa. Diện tích đất mở rộng này sẽ cho phép xây dựng trên Đá Chữ Thập một sân bay 2.500m; một cảng biển 5.000 tấn; các trạm ra-đa; hệ thống tên lửa chống tàu đất đối không tầm trung đến tầm xa; các nhà kho và công trình dịch vụ khác có khả năng phục vụ cho hàng trăm tàu cá, tàu tuần tra, tàu chiến và máy bay chiến đấu.

  Với hệ thống các đảo cải tạo có vị trí chiến lược này, Trung Quốc có tiềm năng lớn hơn so với bất kỳ cường quốc nào trong việc giành ưu thế về hải quân và không quân ở Biển Đông. Mặc dù còn chặng đường dài phía trước, song cũng không khó tưởng tượng ra viễn cảnh trong 2 thập kỷ tới là, Bắc Kinh sẽ rải đầy các căn cứ trên Biển Đông, từ Quần đảo Hoàng Sa ở tây bắc tới Đá Vành Khăn ở đông nam, và từ Bãi cạn Scarborough ở đông bắc tới Đá Chữ Thập ở tây nam.

  Nếu thuật cờ vây trên đây là đúng, và nếu các đối thủ của Trung Quốc không có các biện pháp đối phó hiệu quả, Bắc Kinh sẽ trở thành vị chúa tể mới ở Biển Đông, và kết quả là một nước bá quyền mới ở Châu Á ra đời. /hết
  Liên quan đến cờ quạt nên xin phép lão Cua đăng ra đây cho bà con đọc chơi, tiện thể xem lại còm : CUKI – BẢO VỆ HẠ BỘ TRÊN VÕ ĐÀI GIỮA CÁC QUỐC GIA ở link sau:
  https://hieuminh.org/2014/07/29/ha-lan-nuoc-nho-toa-an-lon/

  • Vĩnh An says:

   Xin lỗi, bài trên được dịch đăng trên ‘Nghiên cứu Biển Đông”

  • Vĩnh An says:

   “Chết bởi hàng ngàn vết cắt nhỏ” : Trung Quốc đã kiểm soát được 3 xung đột lớn trong vòng chưa đầy 1 năm. Trung Quốc đang xử lý thận trọng, khôn khéo vấn đề Biển Đông thông qua lực lượng “ngư dân” và “tàu công vụ”.
   Bắc Kinh chắc hẳn đã rút được bài học từ sự sụp đổ của Liên Xô nên rất sợ bị cô lập hay bao vây bởi một liên minh khắc nghiệt dẫn đến phá sản nền kinh tế. Vì vậy Bắc Kinh thường xuyên sử dụng áp lực nhẹ như việc cải tạo (bất hợp pháp) một số bãi đá ở Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Với thủ đoạn này, đối thủ của Bắc Kinh có thể “chết bởi hàng ngàn vết cắt nhỏ”. Quan điểm của Robert E. Kelly, giáo sư quan hệ quốc tế khoa Khoa học chính trị đại học Quốc gia Pusan.
   —— Trên đất liền TQ cũng đang cứa hàng ngàn vết cắt khác trá hình bởi các chiêu bài hợp tác kinh tế ngoại giao

  • Dove says:

   Thiển nghĩ để nhận định cho chuẩn, lão Vĩnh An nên đọc kỹ bản tường thuật về Hải chiến Trường Sa 1974 của hải quân đại tá Hà Văn Ngạc – tư lệnh chiến dịch . Link:

   https://sites.google.com/site/ttvnolrecyclebin/home/slogan/cho-gia-bi-da-ra-sa-mac/cho-an-thit-nguoi-cai-nhau-voi-nguoi/copy-huyen-thoai-ve-cac-cuoc-chien-bi-mat-tu-ttvnol/khi-rut-quan-khoi-vn-thi-my-da-ban-toan-bo-bien-dhong-cho-tq/tuong-thuat-tran-hai-chien-lich-su-hoang-sa-ha-van-ngac-chi-huy-tran-danh-ngoi-tren-tau-hq-05-ban-dam-hq-10-va-bi-thuong-hq-16

   Chứ lão nghiên cứu Alexander Vuving nào đấy rồi phán:

   “Cuộc đụng độ thứ hai có quy mô nhỏ hơn nhiều, nhưng không kém phần đẫm máu – đánh chiếm Đá Gạc Ma (Johnson South Reef) của Việt Nam vào tháng 4/1988.”

   thì hóa ra sẽ là người có công rất lớn trong việc biến Hang Cua thành nơi để phao tin vịt.

   • Vĩnh An says:

    Đọc rồi bác ạ, thực tế thì qui mô trận Gạc Ma nhỏ hơn, TQ thảm sát 3 tàu công binh VN. Lạ lùng là VN không có phương án dự phòng, ít ra cũng cho không quân ra ném bom bỏ bu nó đi chứ rồi hòa hoãn gì tính sau, thật là sai lầm.
    Bài trên chỉ là quan điểm của A. Vu, cũng cần biết thiên hạ nghĩ gì.

    • Dove says:

     Thời 1988, TQ huy động tổng lực hạm đội Hoa Nam. Còn trong chiến dịch Hoàng Sa 1974 họ chỉ huy động 2 tàu tuần duyên (Corvette) lớp Kronstadt, 2 tàu phá lôi lớp T4 (nhỏ xíu hà) và vài thuyền đánh cá vũ trang.

     Hải quân VNCH huy động 4 chiến hạm: 2 tuần dương HQ4 và HQ16, một hộ tống hạm HQ10 và hiện đại nhất là khu trục hạm HQ4 với dàn hải pháo 100 ly, tốc độ tác xạ lên đến 60 viên/phút. Tiếc rằng sonnar bị gỡ mất, ra đa mù, hải pháo hỏng, lính chỉ quen tuần tiểu nên lóng ngóng bắn đại bác vào nhau. Anh dũng nhất là áp sát Kronstadt 274 gãi nó bằng súng máy rồi bán sống bán chết tháo lui mặc kệ HQ10 bị bắn chìm nghỉm để chạy về.

     Hải quân Đại tá Hà Văn Ngạc, còn tường thuật rằng, trên đường rút có nhìn thấy một khinh tốc hạm mang tên lửa Komar của Tàu (riêng Dove e rằng của LX, nhưng chưa chắc được), may mà đường nó, nó đi, ko tham chiến.

     Hải chiến mà như vậy thì ko nên gọi là lớn.

     Thời đó không thể “ít ra cũng cho không quân ra ném bom bỏ bu nó đi chứ” ko được đâu bác Vĩnh An à! Mỹ đang nghỉ chơi với VN để chống lưng TQ. LX đang rối tinh rối mù ở Đông Âu (chỉ 1 năm sau đó bức tường Béc Linh sụp đổ) nên giữ thế vô can. Hồi đó, tại căn cứ Cam Ranh, hải quân LX chỉ có mỗi một chiếc tàu bệnh viện, vài chiếc tàu tuần tra tầm gần. Phi đội MIG 21 trực chiến chỉ làm mỗi nhiệm vụ bay khí tượng, mỗi ngày vài lượt rồi về. Nếu tham chiến, thì hải quân Nga chắc chắn ngoài ô danh đại bại hải chiến Tsusima với Nhật sẽ được cộng thêm ô danh tiểu bại hải chiến Trường Sa với Tàu. Việc đi Bắc Kinh để nhận tù binh là ko thể tránh khỏi.

     Hồi đó, các nhà khoa học VN cũng đã “hèn nhát” góp phần nhỏ bé với Hải Quân thực hiện chiến lược kiềm chế, mà cụ thể là Kế hoạch Biển Đông 89: “Dùng tàu khoa học để hỗ trợ đấu tranh bảo vệ chủ quyền” và sau đó tham gia xây dựng các cơ sở bảo vệ chủ quyền. Khó khăn đến mức cơm ko đủ ăn, quần tà lỏn ko có để mà mặc, quân phục ngấm nước muối mục nát rách bươm thành nhiều mảng. Cũng may mà TV chưa phát triển vì thế hầu như ko có hình ảnh nào về những kẻ rách rưới, đói khát và hèn nhát này. Dove ko phải là nhà khoa học, nhưng do nổi tiếng thỏ đế ko những chỉ ở phạm vi làng Nghĩa Đô mà còn ở LX nữa, nên được cấp trên tin tưởng hiền tài “kiềm chế” cho tham gia.

     Định trốn, nhưng sợ mất tiêu chuẩn tem phiếu để nuôi con và sợ ảnh hưởng “lương hưu” nên cũng liều nhắm mắt đưa chân. Mất 18 tháng cuộc đời, răng trắng nhởn, mặt đen sì như quỷ dạ soa, lĩnh thưởng 2 tháng lương, khăn gói quả mướp, bịn rịn từ biệt các chiến hữu hải quân để rời căn cứ Cam Ranh ra về.

    • Vĩnh An says:

     Ra bác Dove từng xông pha nơi ấy, thật đáng khâm phục. Hồi ấy có làm các pông tông chở đá ra rồi đánh chìm làm đảo thì phải, tôi làm mảng khác nên không “được” đi. Dự án làm nhà giàn thì có mấy người quen tham gia.
     Chuyện “đánh bỏ bu” tôi nghĩ là cần thiết, sự nhường nhịn chỉ khiến đối phương thêm kiêu ngạo. Tư tưởng đã định thì khó gì cũng có cách giải quyết phải không bác, đúng ra phải có chiến lược bằng mọi cách không để cho TQ có chỗ đứng chân ở TS.
     Bây giờ mọi sự đã an bài, phải tính kế khác.
     Vụ tinh thần chiến đấu của hải quân VNCH năm 74 ở HS thì nó thế, nói nữa … nó cũng thế, tất yếu nó phải thế 😯
     Hiểu ý bác, tinh thần chiến đấu thì nhỏ hơn rất nhiều so với vụ Gạc Ma

 16. CD@3n says:

  – đói thủ chính trong ‘ván cờ”, B.Obama sẽ rời nhà trắng, về bang quê nhà, tắm biển, xả stress, chơi đùa …bên canh 2 cô con gái ‘cưng” và bà vợ “iêu”, cho tới ngày 04/01/2015 mới quay lại ghế ngồi…hông biết cuộc cờ này sẽ “thế lào”…?
  – Nam -Bắc Hàn luôn trong tình trạng kình địch, chiến tranh- kể cả chiến tranh “mồm”…! vừa đây, tòa bảo hiến của Hàn quốc vừa ra linh cấm hoạt động 1 đảng đối lập có tên ” Đ Tiến bộ Hợp nhất” – có quan điểm và đường lối cực đoan, ủng hộ băc hàn. 5 nghị sĩ của Đ này cũng bị “tước quyền”…các bạn nghĩ gì về việc này…?!
  – cái vòi con bạch tuộc “giấc mộng trung hoa” của họ Tập thò vào Thái Lan : thủ tướng họ Lý ( khắc Cương), trong chuyến thăm Thái , hai bên đã ký hiệp định : – xây dựng đường sắt nối Vân Nam với Sing qua Thái ( sau này sẽ chuyển thành ĐS cao tốc) / – TQ sẽ mua sản phần NN của Thái : gạo và cao su . Cùng với việc đã thò sâu vào 2 quốc gia : Lào, Cambot, bịt đường phía biển Đông, nay thêm Thái lan, đã gửi “tín hiêu” gì cho VN, đặc biệt tới các “đỉnh cao” luôn tôn thời “4+16” ở 3 đình ?
  Gửi lời chúc sớm thầy XT dịp Noel và Nouvel an !

 17. Vĩnh An says:

  Cụ Tâm H’M trong com trước có nói về sự tụt hậu của Nga và sự trả giá. Thời kỳ ngay trước thế chiến thứ nhất, nước Nga rất cần các thiết bị quang học như ống nhòm, kính ngắm cho pháo binh nhưng họ đã không SX được thủy tinh đủ độ tinh khiết để chế tạo các thấu kính.
  Các đối thủ Châu Âu không bán, Nga quay sang cầu cạnh Mỹ. Mỹ đã bán cho Nga công nghệ SX thủy tinh cao cấp với giá cắt cổ là nhượng 25 đặc quyền. Sau đó Nga cay đắng nhận ra bí quyết đặc biệt ấy chỉ là ngoáy đều dung dịch thủy tinh khi nấu (kèm theo 1 loại phụ gia thông thường), cho bay hết bọt khí tạo ra loại thủy tinh đặc biệt trong suốt.
  Nước Nga không thiếu tài năng, đi trước Mỹ về CN nhiệt hạch, CN tên lửa … nhưng tất cả chỉ ứng dụng trog QS, việc phát triển và ứng dụng CN vào dân sự luôn có v/đ, dẫn đến sự trì trệ về kinh tế. Xe oto LADA có được bởi mua license của ý, sau đó tự SX được xe MOSKVIC dù bao nhiêu năm qua trông vẫn như chuồng gà di động so với xe ô tô của PT, dù CN hạt nhân, CN plasma dọa họ chết khiếp.
  Lý giải cho v/đ là SỰ TỤT HẬU VỀ THỂ CHẾ và có thể cả vì tiềm thức nữa. Nước Nga từ thế kỷ 12 đã luôn bị xâm lăng bởi các cường quốc xung quanh, trong tiềm thức là sự cả sự đề phòng, có thể vì thế họ luôn có ý thức QS thái quá, tạo gánh nặng cho nền KT. Khi mạnh lên là họ lại xâm lấn ra xung quanh, khi yếu thì lại bị bắt nạt. Sự giàu có tài nguyên của nước Nga và sự tụt hậu về thể chế khiến tương lai của nước Nga sẽ luôn bất ổn.
  Nước Nga (hay LX) đã không lên tiếng khi khơ rút xốp chuyển giao crưm 1 cách bất hợp pháp cho U, nay họ lãnh đủ khi đòi lại. Còn Hoàng Sa, Gạc Ma ! VN đã không kiên quyết đòi từ đầu nay mai sẽ là thảm họa, dù đòi hay không.
  Nói nước Nga nhưng sao thấy giống VN ta quá. Cải cách kinh tế phải luôn đi đôi với cải cách thể chế, phù hợp với xu thế chung của thế giới

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Có lẽ, nói “VN đã không kiên quyết đòi từ đầu” là không ổn lắm. Ngay từ đầu Hoàng Sa, Gạc Ma Trung Quốc đã chiếm được đâu mà đòi.
   Điều mà Việt Nam phải trả giá là đã không quyết giữ bằng được Hoàng Sa, Gạc Ma trước sự tấn công ngông cuồng của giặc để 2 hòn đảo bị rơi vào tay TQ. Đó sẽ là những căn cứ để Trung Quốc tiếp tục tấn công chiếm đóng các đảo còn lại, thực hiện âm mưu độc chiếm biển Đông.

   • Vĩnh An says:

    Nói “VN đã không kiên quyết đòi từ đầu” ý là Vn đã không tận dụng thời cơ năm 75,76 hoặc năm 79,80 để đánh chiếm lại HS, đằng nào cũng đang chiến tranh với tàu rồi, lại đang được LX chống lưng.

    • NGỌ 100 ngàn USD says:

     Không biết người khác như thế nào, riêng tôi, tôi cảm thấy đau đớn và ức lắm khi đọc đến đoạn này: “Các chiến sĩ hải quân Việt Nam đứng thành vòng tròn quanh lá cờ Tổ quốc, …Sau một hồi giằng cờ và uy hiếp tinh thần, tên sĩ quan chỉ huy lính Trung Quốc bắn súng chỉ thiên phát lệnh rồi chĩa thẳng vào bụng trung úy Phương, bóp cò. Anh Phương ngã xuống, tay vẫn giữ chặt cán cờ tổ quốc. Một tên khác xông lên chĩa thẳng súng vào đầu trung úy Phương nhả đạn….Giữa vòng vây quân thù, binh nhất Nguyễn Văn Lanh vừa đỡ lá cờ trên tay trung úy Phương vừa đá văng khẩu súng trên tay tên sĩ quan Trung Quốc. Một tên lính gần đó đâm lưỡi lê vào binh nhất Lanh. Anh gục xuống nhưng tay vẫn ghì chặt cán cờ. Liền sau đó, tiếng đạn nổ chát chúa, lính Trung Quốc dùng AK bắn xối xả vào các chiến sĩ trên đảo…” Các chiến sĩ của ta đã anh dũng chiến đấu đến cùng nhưng không thể giữ được vì lực lượng của giặc mạnh hơn rất nhiều.
     64 chiến sĩ của chúng ta bị hy sinh, 9 người bị bắt đưa về giam ở Quảng Châu. Gạc Ma bị mất để sau này phải đi “đòi”. Bao giờ mới “đòi” được?
     Vì sao lại để mất khi tương quan lực lượng thời đó, ta hoàn toàn giữ được mảnh đất này? Tại sao không sử dụng lực lượng cần thiết đủ sức đuổi giặc, giữ Gạc Ma???
     Đó chính là điều tôi trăn trở bác ạ.

    • Vĩnh An says:

     Người đứng đầu bộ sức mạnh lúc ấy có trách nhiệm trả lời chất vấn của bác, ông ta bây giờ có vợ trẻ vốn là người phục vụ, con nhỏ, mắt đã kèm nhèm nhưng tinh thần có lẽ đã kèm nhèm từ năm 88.
     Nếu cụ Giáp hồi ấy còn đương chức thì đâu đến nổi, tiếc thay !

 18. Harry says:

  Vị thế của Nga có lúc trồi sụt, nhưng sẽ không sụp. EU và HK là những cường quốc về kinh tế, công nghệ và quân sự, sẽ sống tốt. Trung Quốc là một nước lớn lâu đời, nhưng phải coi chừng li khai. Việt Nam là một nước nhỏ, nền kinh tế yếu kém, nhân tài ít ỏi nên từ xưa đến nay đều phải bám một nước lớn nào đó để sống, chưa bao giờ tự lập được.

  Còm sĩ HC đa số yêu nước, một số yêu chế độ, một số không yêu chế độ, trong đó có người viết còm này. Không yêu chế độ không có nghĩa là chống chế độ mà là chỉ ra những thói hư của chế độ như Bọ vẫn làm, nhưng thấp hơn về đẳng cấp thôi. Và nếu những người không yêu chế độ không lên tiếng thì sao? Chế độ càng hỏng vì không có phanh, không có lời can gián từ nhiều phía [như vụ bô xít chẳng hạn.] Nhưng có lẽ chế độ này cũng hỏng phanh nốt rồi và mình nghĩ nó giống dạng nước Nga ngày nay, nhưng khác là không có một Putin “vĩ đại.”

  Nhìn lại một quãng đường đã qua khi LX sụp đổ, một số nước tranh thủ được thoát thân, cụ thể là các nước Đông Âu, một số nước thoát được vỏ dưa thì gặp vỏ dừa như Ukraine và Georgia, còn Việt Nam cũng đang trong trường hợp sau. Mình nghĩ hang cua là nơi có nhiều ý kiến, nhiều người tâm huyết, và một số trí thức và chắc chắn ý kiến của mọi người cũng chẳng bao giờ được giới cầm quyền chia sẻ, vậy thì cùng chia sẻ nhau vậy. Thay vì chúng ta chỉ trích các ý kiến trái chiều, chúng ta thử phân tích các vấn đề của nước Nga, Mỹ, PT, Nhật, TQ và liên hệ với nước ta vậy. Từ đó chúng ta vừa nghe được các cao kiến của các bác, vừa mở rộng tầm nhìn. Và nếu có thể nhiều người [bạn bè, gia đình, con cháu] cùng tham gia để HC trở thành một nơi mà mọi người Việt chia sẻ, tranh luận thẳng thắn và học hỏi lẫn nhau và cũng là nơi mà người Việt thể hiện suy nghĩ và lòng yêu nước “khác lề” của mình. Biết đâu ngày nào đó, HC trở thành nơi phát ngôn của cộng đồng người Việt khắp năm châu chăng?

  • Mười tạ says:

   Tôi đồng cảm và chia sẽ “giấc mơ” này của cụ Harry.

  • Vĩnh An says:

   “Việt Nam là một nước nhỏ, nền kinh tế yếu kém, nhân tài ít ỏi nên từ xưa đến nay đều phải bám một nước lớn nào đó để sống, chưa bao giờ tự lập được”
   Fan của Harry Truman có khác, trí não luôn có vấn đề. Vn đang bám vào nước nào để sống hở Harry ? Nhà Trần nhà Lý sống bám vào nước nào ?
   Xem ra loài tôm kiến giải các v/đ có khi còn hay hơn Hary

   • Harry says:

    Nghe cái họ Lý, Trần thì không phải phụ thuộc thì là gì hở Vĩnh An? Cái tên Vĩnh An cũng là một cái tên mượn từ tiếng Hán. Trí não có vấn đề thì không chế ai, nhưng tư tưởng có vấn đề mới làm cho cả dân tộc không ngóc đầu lên được.

    • Dove says:

     Cái tên Harry ko những mượn mà còn cọp nguyên si từ Ăng Lê.

     Nếu ko có VN, TQ ngày nay sẽ rộng lớn hơn rất nhiều…..Biển Đông chắc chắn chỉ thu về một khúc: biển Nội hải của Tàu.

    • Harry says:

     GS Dove đã sai. Biển Đông đã là nội hải của Tàu từ lâu rồi, bằng chứng là nó qua nhà mềnh thăm dò khoan cái lổ cả tháng có thằng cha nào dám hó hé. Cả Trọng năn nỉ lão Tập!bị dội gáo nước lạnh vô mặt còn gì!? Còn cha mặt phệ qua Bắc Kinh về mềm nhũn như con chi chi, luôn miện bạn bạn ta ta…
     Còn cái tên Harry là bằng chứng cho thấy tuy là người Việt, nhưng mình chả thấy có chút tự hào về thứ tiếng Việt lai cả, nên thà lấy tên Ăng lê còn hơn là lấy tên Tàu.

    • Xôi Thịt says:

     Lôi nick nhau ra đả kích cũng là một dạng bỏ bóng đá người, tấn công cá nhân. Bác Harry đừng cuốn theo. Tôi tin văn hóa tranh luận của bác không giống họ. 😉

    • Vĩnh An says:

     @Xôi thịt : Không phải là đả kích nickname mà là những ý nghĩ quái gở của nick ấy. Vị ấy từng thổ lộ là lấy nick ấy vì mến mộ những người nổi tiếng tên Harry và có những “tư tưởng” kiểu:
     – Những người ấy đáng chết (Chỉ thường dân Nhật và tù binh Mỹ ở Hiroshima chết vì bom NT) để cứu sinh mạng lính Mỹ
     – “tôi nghĩ hành động của H. Truman là không sai và cần thiết. Còn người vô tội ư? Họ hoàn toàn không vô tội đâu.
     Còn sản phẩm lỗi ư? Dĩ nhiên ai sống ở VN cũng là một sản phẩm lỗi, không ở mặt này cũng ở mặt khác ”
     – “Việt Nam là một nước nhỏ, nền kinh tế yếu kém, nhân tài ít ỏi nên từ xưa đến nay đều phải bám một nước lớn nào đó để sống, chưa bao giờ tự lập được”

    • Harry says:

     Thanks, bác XT. VA có cách trí nhớ rất tốt khi muốn trích dẫn điều gì đó để chỉ trích ai. Tuy nhiên cách trích dẫn của bác là lấy chữ nhét miệng người – ngoài ngữ cảnh, kiểu trích dẫn để đả kích ngài Ngô Quang Kiệt.
     – Còn về H. Truman một lần nữa mình nói chưa bao giờ thần tượng ông ta mà mình chỉ cho là ông ta quyết định không sai. [http://csis.org/blog/understanding-decision-drop-bomb-hiroshima-and-nagasaki]
     – Sản phẩm lỗi là điều đương nhiên khi sống trong một xã hội với một một nền giáo dục lỗi. Do vậy, bạn đừng mong bộ GD dạy dỗ người khác trong khi các quan trong cái bộ ấy chưa chắc là những con người được giáo dục đoàng hoàng.
     – Tôi không bao giờ bôi nhọ lịch sử mà nó là sự thật. Việt Nam chưa bao giờ là một nước lớn, mà chỉ là tiểu quốc và khi các triều đại lập nên thì theo sau nó là sự ăn chơi phè phởn và mục nát thối rữa. Chỉ có nhà Nguyễn là làm nhiều được nhiều nhất, nhưng lại bị cái nhà nước và bộ GD của VA đập tơi tả. Thử nhìn lại các triều đại ở Nhật tồn tại bao nhiêu năm, đã mang lại giá trị gì cho nước Nhật. Do vậy, không có gì quá đáng để tự hào về các triều đại này cả.
     Tóm lại, mỗi người có quan điểm riêng của mình và khi tranh luận thì đừng cố nguy hiểm như tụi tuyên giáo – cố tình xuyên tạc.

    • Vĩnh An says:

     @ Harry
     Cốt cách con người là do nền văn hóa, nề nếp gia đình, môi trường lao động tạo ra. GD chỉ trang bị kiến thức, tư duy nghề nghiệp. Nền GD được cho là hoàn hảo của Mỹ cũng không làm cho người Mỹ hay nước Mỹ 100% hoàn hảo. Trong môi trường tốt nhất vẫn cho ra những kẻ không ra gì và ngược lại, trong môi trường kém chất lượng vẫn nẩy sinh những nhân tố tốt đẹp.
     Các triều đại phong kiến bao giờ cũng khởi đầu tốt đẹp rồi suy vi dần, qui luật thịnh – suy ở nước nào chả có, thời đại nào chả thế. Dù thịnh hay suy đều là phần của LS cần được trân trọng
     Nắm được qui luật vận động biến hóa tự nhiên, có được nhân cách con người thực sự thì mới có tư duy đúng đắn, kiến giải các v/đ 1 cách khách quan trung thực. Đó là cái mà Harry còn thiếu và bị chơi vơi trong biển thông tin.
     Những phát ngôn của Harry sùng bái bạo lực, coi thường tính mạng con người, coi thường người Việt, xuyên tạc lịch sử VN thật đáng xấu hổ trên phương diện làm người.
     Tỉnh lại cũng chưa muộn, đừng cố đấm ăn xôi.

   • Vĩnh An says:

    Kiến văn của Harry quả là rất hạn hẹp, VN có tỉnh Vĩnh phúc, chùa Vĩnh Nghiêm, xã Vĩnh An cạnh hồ Trị An, xã An Vĩnh trên đảo Lý Sơn, Vĩnh Thụy là tên thụy của vua bảo Đại…
    Cái đấy có thể là do lỗi của bộ GD không dạy dỗ H đến nơi đến chốn nên có thể châm chước được, nhưng cái trò hóng hớt ngoại bang coi thường dân tộc nơi mình sinh ra thì không thể dung thứ.
    Chưa kể do thiếu hiểu biết hoặc ra vẻ thiếu hiểu biết để bôi nhọ lịch sử là 1 tội ác, còn lớn hơn cả tội giết người hàng loạt của H. Truman.
    Nếu chịu đọc lịch sử cho đàng hoàng thì phải biết là cả 1 dải đồng bằng ven biển của TQ bây giờ là đất cũ của các tộc người Việt, sinh sống bằng nghề cấy lúa nước, kinh thi kinh dịch cũng từ đấy mà ra. không ngoa khi cho rằng đến 1/3 dân số TQ bây giờ có gốc Việt. Nói chi các họ Lý họ Trần đã không từng oánh người Hán chạy trối chết đó sao.
    Tạm thế đã nhé.

 19. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Nga, Mỹ là hai cường quốc hàng đầu trên thế giới.
  Nước Mỹ còn là biểu tượng của Tự do, Dân chủ. Không phải ngẫu nhiên mà bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1945 của cụ Văn Ba lại mở đầu là một đoạn trích từ Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ.
  Liên Xô là một nước giúp đỡ chân thành về vật chất nhiều nhất cho Việt Nam. Không kể viện trợ quân sự không hoàn lại là trang bị vũ khí chủ yếu cho QĐNDVN ngày nay đối phó với giặc phương Bắc thì những công trình như nhà máy thủy điện Thác Bà, Sông Đà, cầu Thăng Long…vẫn đang có vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Là người Việt, không nên quên sự giúp đỡ to lớn đó của Liên Xô cũng như của nước Nga ngày nay (quốc gia kế tục quyền, nghĩa vụ của Liên Xô) như đã có mấy năm người ta đã từng “quên”.
  Có nhiều ý kiến chê bai nước Nga, phê phán Pu Tin. Tôi không dám luận bàn đúng sai. Mỗi người có những góc nhìn khác nhau nên quan điểm cũng không giống nhau. Tôi cho rằng, Pu Tin đã giúp cho nước Nga mạnh hơn, giàu hơn, đời sống của người dân Nga được cải thiện nhiều hơn. Nếu như thời Enxin, một số chuyên gia Liên Xô khi sang thăm lại Việt Nam, chúng tôi phải chuẩn bị quà cho họ mang về nước là những thùng mì tôm thì sau này đến thời Pu Tin không cần phải như vậy. Có thể dân chủ ở nước Nga chưa nhiều nhưng những gì họ đang làm là hơn hẳn Việt Nam. Pu Tin và ê kíp mới chỉ có khoảng hai chục năm để thay đổi Chế độ đã từng tồn tại hơn bảy mươi năm. Không thể so sánh nền dân chủ của nước Nga với Mỹ đã có 238 năm trong chế độ dân chủ tự do. Pu Tin cũng chỉ là một con người cụ thể, tồn tại theo quy luật tự nhiên, chỉ có vai trò trong một giai đoạn lịch sử nhất định của nước Nga. “Không ai, ngoài chính bản thân công dân Nga có thể đưa nước Nga đến mục tiêu cuối cùng-xây dựng một nước Nga tự do dân chủ đích thực”. Người Nga đã có một điều kiện thuận lợi để đạt được điều đó, họ đã thoát khỏi, đoạn tuyệt được với CNXH dù chính họ là dân tộc đầu tiên “tìm” thấy nó.
  Tại sao hai cường quốc này lại “đối đầu” với nhau? Trước kia còn có thể nói là do “mâu thuẫn hai phe, mâu thuẫn giữa CNXH với TBCN” những ngày nay thì sao, CNXH hết rồi? Nga lấy lại Crưm là bảo vệ quyền lợi của Nga. Tôi cho đó là hành động hợp lý và “giỏi” của người Nga, của Pu Tin, dù có bị “trừng phạt” nhưng bản đồ nước Nga có Crưm sẽ được thừa nhận trong tương lai.
  Trong ván cờ dầu, cả hai cường quốc về kinh tế đều bị thiệt hại, nhiều nước cũng bị vạ lây. Cũng có nhiều nước được hưởng lợi nhưng về toàn cục thì nền kinh tế thế giới bị thiệt hại. Nga bị thiết hại nhiều nhất nhưng có khi trong họa lại có phúc, người Nga bắt buộc phải học Việt Nam “tái cơ cấu lại nền kinh tế”. Họ là dân tộc vĩ đại, chắc chắn họ sẽ làm tốt. Khi đó nước Nga sẽ phát triển hơn, hùng mạnh hơn.
  Mỹ đã vi phạm Tuyên ngôn Tự Do của mình, cùng NATO đánh hội đồng I Rắc, Nam Tư, hai quốc gia không xâm phạm lợi ích của họ. Nhưng Mỹ lại cùng đồng minh “trừng phạt” Nga vì Nga bảo vệ lợi ích an ninh của mình ở Ucraina. Công lý, công bằng ở đâu?
  Một vài suy nghĩ lan man về nước Mỹ, nước Nga.

  • Hoàng says:

   Người Nga đã quá tay trong vụ Crimea. Đồng ý là Nga ko thể ngồi yên, nếu thế thì nước Nga còn là cái đinh gì nữa, nhưng vẽ lại bản đồ quốc gia ko phải là mưu hay. Nó khiến cho các bên khác thấy… nhột.

   Người Nga cũng quên rằng chú em sát sườn nham hiểm đã có tiền lệ và rất có thể sử dụng chính chiêu này với vùng Viễn Đông của Nga trong một tương lai xa xa 😦

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    – Tầm của tôi không đủ để phân tích Nga “quá tay” hay không. Nếu tôi không nhấm thì trước đây Crưm thuộc Nga, có vị trí cực kỳ quan trọng. Nên Nga đã không thể để mất Crưm. Nhưng tôi cho rằng Put tin đã rất tỉnh táo, chỉ dừng lại đó. Tất nhiên, làm như thế Nga đã phải trả giá. Nhưng nếu không hành động Nga cũng phải trả giá, có khi còn đau đớn, nặng nề hơn.
    Nhìn lại nước Việt, giặc dùng súng bắn giết lính ta để chiếm Gạc Ma nhưng có kẻ còn không cho họ sử dụng vũ khí. Bây giờ Gạc Ma đã trở thành một căn cứ của giặc rồi. Hận này bao giờ rửa được???

    – Chắc chắn người Nga cũng đủ bản lĩnh đối phó với người Trung Quốc. Câu “chỉ có quyền lợi là vĩnh viễn, quan hệ là tạm thời” bao giờ cũng đúng.

   • Vĩnh An says:

    Hồi vụ Gạc Ma năm 88 ngồi hóng hớt ở nhà 1 ông tướng, 1 trong những xếp mở đường Trường Sơn, nghe 1 vị quan dân sự nói đại ý là mấy hòn đá ở biển xa giữ làm gì, không quan trọng bằng giữ đại cục.
    Chỉ là chuyện phiếm nhưng cho thấy ý thức về biển đảo thời ấy không rõ ràng trong chính giới. Thời ấy báo chí không đăng, hình như chỉ có trong các bản tin in roneo của TTXVN đóng dấu tối mật đỏ, phổ biến nội bộ các chức sắc. Dân tình rỉ tai nhau như buôn bạc giả. Bưng bít thông tin là con dao 2 lưỡi.

    • NGỌ 100 ngàn USD says:

     Thành thật xin lỗi, vì đã viết “không cho họ sử dụng vũ khí”. Viết như vậy là không chính xác.
     Xin được viết lại cho rõ hơn về Gạc Ma 1988: Lực lượng Hải quân của ta có mặt tại đây không đủ mạnh, vũ khí hạng nặng không có, chỉ có AK, B40, B41… Trong lúc đó, giặc sử dụng các tàu hộ vệ có pháo 100 ly, lực lượng áp đảo tấn công. Các Anh đã dũng cảm chiến đấu giữ đảo, không có hỗ trợ của lực lượng khác nên cuối cùng đảo bị giặc chiếm. Nhiều người nói, giá như ngay từ đầu, khi giặc sử dụng chiến hạm tấn công mà ta sử dụng không quân thì Gạc Ma không thể rơi vào tay giặc. Nên nhớ, hồi đó không quân TQ chưa đủ sức với tới Trường Sa. Chỉ khi Gạc Ma bị mất thì mới đưa Su ra để bảo vệ các đảo còn lại khi bị đe dọa.

    • Xôi Thịt says:

     Vụ Gạc Ma năm 88 được đưa tin trên Đài Truyền Hình Việt Nam. Hôm ấy nếu nhớ không nhầm thì là phát thanh viên Kim Tiến đọc bản tin tối, sau chương trình thời sự.

     Chuyện xảy ra 26 năm rồi những không phải không có người nhớ, cũng không nên bịa linh tinh. 😉

    • Dove says:

     Ý kiến của NGỌ 100 ngàn USD là chính xác. TQ dùng kỳ hạm của Hạm đội Hoa Đông và 2 hộ ttongs hạm để tấn công 3 tàu vận tải của VN chỉ chở công binh và trang bị vũ khí chống cướp biển là một hành động vô cùng hèn nhát.

 20. Trần says:

  Mỹ giúp cho châu Âu và Nhật sau thế chiến 2 phục hồi và phát triển có thể cũng được cho chỉ vì lợi ích nước Mỹ. Mỹ từng bỏ ra 15 tỷ$ chống Aids và mới đây thông qua 5 tỷ$ chống Ebola có
  thể cũng chỉ vì nước Mỹ. Tuy vài thí dụ, tin là nước Mỹ biết nhìn nhận lợi ích chung và riêng.

  Nếu Putin yêu nước Nga và cũng (chỉ) vì lợi ích nước Nga thì tại sao lại không học tập-làm theo để chơi với tốp các nước Mỹ, châu Âu và Nhật. Chắc chắn tốp này không có ý đồ và cũng không thể gây hấn xâm lấn nước Nga tiềm năng vĩ đại. Chắc chắn chơi với tốp này, nước Nga
  về dài hạn có lợi về kinh tế,công nghệ và kỹ thuật; người dân Nga được hưởng tự do dân chủ, văn minh và phúc lợi bền vững; bản thân Putin càng nổi tiếng và có muốn tổng thống đến 5 lần thì có lẽ cũng OK; và, chắc chắn, thế giới sẽ ổn định hòa hoãn hơn.

  Putin yêu nước Nga nhưng có thể còn yêu bản thân ông ta hơn nước Nga? Lịch sử đã từng cho thấy những lãnh tụ quá yêu bản thân hơn yêu đất nước đều mang lại di họa tệ hại cho quốc gia.

  Quả lời còm của một phó thường dân chân đất mắt toét có đến 5 đời nữa cũng không thể mon men cái hàm cục vụ viện dễ ngây thơ nhưng thật thà ngô khoai sắn và vẫn mong các bậc cương quyền sùng thiên hạ cố để ý thì dân đen, kể cả dân Nga, được nhờ lắm lắm mà kính bái.
  (Lời còm của một người chưa đi Nga nhưng rất yêu nước Nga!)

  • Mười tạ says:

   Lão Trần thân mến!

   Putin tớ đang bận … đánh cờ. Nhưng với một còm sĩ yêu nước Nga tớ nên có đôi dòng vậy.
   Là quê hương của “Chiến tranh và Hòa bình”, tớ hiểu và tớ vui lòng chơi với tất cả các nước, kể cả với Mỹ. Là một người yêu nước Nga, tớ cảm thấy nghẹt thở khi Nato cứ siết dần không gian sinh tồn của đất mẹ. Rõ ràng, nước Nga muốn chơi với Mỹ nhưng Mỹ không ngừng “chơi” nước Nga!

   Là người VN, chắc lão hiểu câu “cây muốn lặng nhưng gió chẳng ngừng” chứ?
   Vài lời thân mến. Chúc cháu Diana Nguyễn đăng quang!

   Putin,

   • Trần says:

    Cháu nó cũng “muốn” đăng quang lắm nhưng e lý lịch không thuần Việt, khó lắm. Không
    khác bà San Suu Kyi, “không thuần Miến”…! :D.
    Anyway, thanks.

  • Hoàng says:

   @Trần

   Chắc chắn tốp này không có ý đồ và cũng không thể gây hấn xâm lấn nước Nga tiềm năng vĩ đại. Chắc chắn chơi với tốp này, nước Nga
   về dài hạn có lợi về kinh tế,công nghệ và kỹ thuật; người dân Nga được hưởng tự do dân chủ, văn minh và phúc lợi bền vững; bản thân Putin càng nổi tiếng và có muốn tổng thống đến 5 lần thì có lẽ cũng OK; và, chắc chắn, thế giới sẽ ổn định hòa hoãn hơn.

   Cụ Trần đang bình luận giống hệt anh Tạ Biên Cương 😀

   • Trần says:

    “Giống hệt” thì dã được lên TV.
    Tối nay, 19:00 giờ HN chung kết lượt về Mã-Thái. Thích football thì xem như xem chân đất Long Biên vui phết.

 21. CD@3n says:

  – VN, theo thông tin “cấp phép”, 2014 XK khoảng 15 tr T dầu thô, hiên giá dầu đã giảm vê mức 60-70 $/ thùng. Dưng mà, VN rất “đặm đà bản sắc” ở chỗ : giá khai thác 1 thùng dầu là 50-70$..Eo ôi, thê thì còn “lờ lãi” gì nữa…thảo nào, TT X chỉ đạo PVN xem xét và có thê “ngưng hut dầu” tại những mỏ “không hiệu quả” !
  – Xin hoan hô GS NGÔ BẢO CHÂU và 2 người khác đã lên tiếng vụ ‘nhập kho’ bloger NQL !
  – nhiểu bác đã biết “thần đồng Đỗ nhật Nam”, 1 chú bé sắp bước vào tuồi 13, vừa qua xứ Cờ Hoa du học. Việc chú bé được bố mẹ đặt tên là “Nhật-Nam” để ghi nhớ việc chú được chào đời trên đất Phù Tang, hơn 5 tuôi bắt đầu học tiếng E, vài năm sau, khả năng “chém gió – (cut-wind)” E của chú làm nhiểu người ngưỡng mộ và kính nể.( ĐNN là tác giả của cuốn “tớ đã học tiếng Anh như thê nào” )..việc lựa chọn du học ở Mỹ của Nhật Nam , truyền thông đưa tin : “lồng chật không nhốt được đại bàng con”..hy vọng rằng, “ông cụ non” đầy khả năng bầm sinh và nghị lực này sẽ lớn nhanh, sải cánh bay bên trời xứ tự do “dẫy chết”…, TBT Cuatimes, nếu có thể được, tiếp cận và cho entry “lan man vê Đỗ Nhật Nam” (?) !
  – việc cứu sống thành công “12 sinh linh” trong vụ sụt hầm dẫn nước thủy điên là việc rất may và đáng ca ngợi của hơn 500 người tham gia. Tuy nhiên, chỉ có chi tiết “như nhai phải hạt sạn” : ô.PCT gửi “thư viết tay ” cho 12 bị ket trong hầm tối om, ngập nước, chĩu đói khát ,giá lạnh và tình thần không ổn định…?! thực sự thì cũng là cái “tâm”, nhưng hình như thiếu cái “TẦM”, trong trường hợp rất cụ thể này !
  – “Thay vì cai trị đất nước bằng mafia, Putin hãy đưa dân chủ văn minh cho người dân. Một dân tộc vĩ đại như Nga không thể ngồi mãi chiếu dưới trong cuộc chơi toàn cầu.” trích từ entry) , nhờ bạn nào ‘sửa giúp” vài từ ( như mafia, Putin, như Nga…) thì “sát hợp với hoàn cảnh thực tế mà 90 tr dân VN đang sống ” !

 22. Rượu Cá Tầm says:

  Em có ý kiến , bài báo của bác Tổng Cua không đầy đủ thông tin , dễ dẫn đến kết luận không chính xác :

  – Nợ nước ngoài của Nga là bao nhiêu ? chiếm bao nhiêu phần trăm HDP , so với Mỹ thế nào ? Bác ở WB chắc có số liệu chính xác. So với Pháp hay Ý thì thế nào ?
  – em nghe nói do Putin mua nhiều vàng quá , năm 2012 là 50 tấn , năm 2013 là 70 tấn còn năm 2014 cũng khoảng 70 tấn , còn có ý đồ phát hành đồng rúp vàng , như thế là rất quá đáng… Nước Nga tài nguyên quá nhiều , không chia sẻ cho Tây Âu thì không thể chấp nhận được…
  – bọn Nga ngố cách đây mấy năm lợi dụng cơ hội mua được nhà máy sản xuất processor của AMD từ Đức mang về Nga , nay còn định dùng OS khác , không chịu mua Windows nữa … Phải trừng phạt là đúng.

  Tuy nhiên , có vấn đề lớn là phương tây chúng ta cũng đang kẹt tiền , và dân Nga thì đâu có sợ khổ , đâu có thích dân chủ Tây Âu , và quen độc tài thống trị …

  Nhiều người chúng ta , kể cả nhiều người Mỹ, rất yêu đất Nga … nhất là không có người Nga ở đó …

  • CD@3n says:

   Rượu Cá Tầu ui, hình như RCT uống nhầm RTC rồi mắc chứng “chúng ta” như kiểu “đảng ta” ???!

 23. […] Trận đấu cờ thế kỷ: dầu hỏa đối đầu cấm vận […]

 24. Gloomy 1721979 - HD 981 says:

  Bọ Lập bị chính quyền khởi tố vì vi phạm vào điều 88 : Tuyên truyền chống phá NN . Đó là việc trong nhà , tại sao cứ ” việc trong nhà thì nhác việc chú bác thì siêng ” nhỉ ?
  GS Ngô Bảo Châu đã từng viết thư ngỏ đề nghi chính quyền cs VN “Qua các tác phẩm và bài viết của nhà văn Nguyễn Quang Lập mà chúng tôi đã đọc, chúng tôi cảm thấy rằng ông là một người có tâm với đất nước . Ông Nguyễn Quang Lập sức khoẻ yếu, bị liệt nửa người từ hơn 10 năm nay. Chúng tôi thấy việc tạm giam ông Lập không phản ánh đúng tính nhân đạo của hệ thống pháp luật và xã hội Việt Nam.
  “Chúng tôi e rằng việc tạm giam ông Lập trong tình trạng sức khoẻ như vậy tạo ra một hình ảnh xấu về Việt Nam trên trường quốc tế.” ( hết trích )
  Trong đó nhà văn Võ Thị Hảo có bài nói về việc chính quyền cs bắt Bọ Lập : Lẽ nào người VN không nợ ” tiền đò ” sự thât ? . Phải chăng vài triệu bạc , dăm ba chai rượu đó là trả tiền đò trong khi cs chơi ” sát ván ” những người yêu nước ?
  Hãy động chân , động tay . Hãy thẳng thắn và quyết liệt hơn nữa hỡi những người có tâm với đất nước với sự tồn vong của Dân tộc này !

  • Hiệu Minh says:

   Cái này cần một sự chính danh, bác Gloomy ạ. Một khi còn ký hiệu 1721979 người đọc chẳng biết bác là ai thì họ sẽ nghi ngờ lòng thành của bác đối với thế sự.

   Tôi nói rất nhiều lần trong blog, đứng trong bóng tối mà lên tiếng kêu gọi rất dễ, nhưng hãy là mình, có tên tuổi đàng hoàng, thì mới mong có dân chủ thực sự.

   Bác cứ ký vào thư đề nghị thả bọ Lập đi nếu bác thấy đó là lẽ phải và là việc cần làm. Bác làm được người khác cũng làm được.

   • Sóc says:

    Nói vụ này mới thấy hâm mộ mấy đứa choai choai của Hang Cua lắm.

    Minh Dương, nick là tên thật, mặt thật, đi biểu tình chụp ảnh thật.

    Duc ấy, “nó” không ngại, đi biểu tình hay trong nhóm giáo dục của một nhân vật phản biện nổi tiếng cũng không ngại, ” nó” chỉ thấy việc mình làm là đúng, là “nó” làm. Hoàn toàn không hô khẩu hiệu trước. Và cũng dùng tên thật.

    Voi ấy, Voi giúp bà con “dân oan” ngoài đời, nhưng cũng thoải mái tự tin. Không ám ảnh chuyện có an ninh nào theo dõi không, nghi ngờ ai an ninh không. “Nó” cũng dùng tên thật luôn. Mà chuyện giúp bà con “dân oan” là dễ ăn đòn lây, cũng không ngán.

    Sóc là Sóc phục sát đất 3 đứa này. Không có khái niệm mạng hay ngoài đời trong hành vi, tiếng nói, hành động chúng nó làm. không có ảo. Chỉ là một thực thể thống nhất. Thực thể vô cùng tử tế và đàng hoàng.

    • Hiệu Minh says:

     Đây là một ví dụ. Còm sỹ Duc (Đức) đại diện cho Hiệu Minh Blog mang vòng hoa tới kính viếng nhà văn Bùi Ngọc Tấn. Bạn ấy tự bỏ tiền mua vòng hoa, tự chi trả chuyến đi Hải Phòng. Hai lần trước thu được 65 triệu cũng mang xuống tận nơi cho gia đình.

    • Hiệu Minh says:

     Bạn Đức cho hay, chị Bùi Thị Hải Yến, con gái bác Tấn tâm sự rằng, bác Tấn đã đọc cho con gái đánh máy Lời cảm tạ bạn đọc để gửi đến blog HM.

     Nhưng mới đọc được vài dòng thì “Thôi, bố mệt quá!”.

     Lời cảm tạ vẫn còn dang dở và sẽ mãi dang dở…

    • Hiệu Minh says:

     Còm sỹ hang Cua từng đóng góp hàng trăm triệu cho Vì ta cần nhau và Cơm có thịt, kể cả sau này là Nhịp cầu Hoàng Sa. Chưa nói đến các vụ khác giúp các nhà thơ, nhà báo, nhà văn.

    • Mười tạ says:

     Bạn đọc Mta xin cảm ơn bạn đọc Duc!

    • Người lái đò says:

     Cảm ơn bạn ĐỨC ! Tôi chưa có công cán gì với mọi người mà được hưởng chung tiếng bạn đọc thật thấy tẽn tò quá !

    • Trần says:

     Thanks Duc.
     Sang năm mà có HD 982 thì thể nào cũng phải đi coi mặt “3 đứa này”. Giống Sóc, phục “3
     đứa đó” !

   • Luong Thien says:

    Thư ngỏ về việc tạm giam nhà văn Nguyễn Quang Lập

    Kính gửi:

    Ông Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công An
    Ông Nguyễn Hoà Bình, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao
    Ông Trương Hoà Bình, Chánh án Toà án nhân dân tối cao

    Chúng tôi được biết Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã bắt giữ ông Nguyễn Quang Lập, nhà văn, và đang tiến hành điều tra. Chúng tôi viết thư này đề nghị các quý cơ quan cho nhà văn Nguyễn Quang Lập được tại ngoại trong quá trình điều tra, vì những lý do sau:

    1. Qua các tác phẩm và bài viết của nhà văn Nguyễn Quang Lập mà chúng tôi đã đọc, chúng tôi cảm thấy rằng ông là một người có tâm với đất nước.

    2. Ông Nguyễn Quang Lập sức khoẻ yếu, bị liệt nửa người từ hơn 10 năm nay. Chúng tôi thấy việc tạm giam ông Lập không phản ánh đúng tính nhân đạo của hệ thống pháp luật và xã hội Việt Nam.

    3. Chúng tôi e rằng việc tạm giam ông Lập trong tình trạng sức khoẻ như vậy tạo ra một hình ảnh xấu về Việt Nam trên trường quốc tế.

    4. Chúng tôi tin rằng các cơ quan điều tra có đầy đủ các biện pháp ngăn chặn khác để việc ông Nguyễn Quang Lập tại ngoại không làm ảnh hưởng đến công tác điều tra.

    Vì những lý do trên, chúng tôi khẩn thiết đề nghị các quý cơ quan cho nhà văn Nguyễn Quang Lập được tại ngoại trong quá trình điều tra.

    Kính thư,
    Ngô Bảo Châu
    Đàm Thanh Sơn
    Vũ Hà Văn

    • Trần says:

     @GS Ngô Bảo Châu: Những bạn chú và cũng là chỗ bạn bè bố Cẩn, mẹ Hiền nhắn chú gửi lời cảm ơn Châu. Cũng gửi lời cảm ơn các GS ĐàmThanh Sơn và Vũ Hà Văn.
     Thật vui khi biết và luôn tin bố mẹ Châu, Châu và cả Sơn, Văn là những người có tấm lòng.

   • Gloomy 1721979 - HD 981 says:

    @ Thầy Cua : Tên thật , địa chỉ nhà riêng , số đt cùng số CMTND của em bên AN họ đều nắm được hết rồi thầy ạ .
    Còn đây là thế giới ảo tên thật chỉ mang ý nghĩa trong gia đình . Cái nic Gloomy 1721979 có ý nghĩa hơn nhiều bởi nhắc cho nhiều người biết VN đã có một cuộc chiến tranh Biên giới với Trung + . Kể cả với những người chưa biết và những kẻ không muốn biết . Thế thôi thầy ạ !
    Đến h em đi kiếm xèng rồi , chúc thầy cùng mọi người vui vẻ cuối tuần !

  • Xoaixon says:

   ” Nhập kho ” thật rồi sao BỌ ơi ?!
   Căm căm buốt lạnh tím sao trời
   TẬT. TÀN. TÙ TỘI hai năm tám (258)
   Trần ai oán thán đậm muôn lời !

  • VINH PHÚTHỌ-SG says:

   Mời bác Gloomy động chân , động tay về VN để ” quyết liệt ” xem tình hình có đở hơn không ? Chứ phe phản kháng ở VN hiện nay coi bộ oải chè đậu rồi. Lác đác có vị còn đi sắm thang để xuống đó.

 25. Mot y kien khac says:

  Mình thăm tất cả các trang lề trái mình biết, thấy không có trang nào đưa tin vụ sụp hầm và giải cứu 12 công nhân. Không hiểu tại sao?

  • Hiệu Minh says:

   Vụ sập hầm được lề phải 700 tờ đưa tin từng phút, kể cả tivi, thì lề trái thêm vào ngang muối bỏ biển.

   Lề trái là phần bù thiếu hụt cho lề phải, và ngược lại. Đó là fair game.

  • Hiệu Minh says:

   Bên Mỹ cũng thỉnh thoảng có vụ sập hầm. Có vụ họ khoan hàng trăm mét và cứu được. Tivi truyền trực tiếp luôn. Có vụ đành để cho núi rừng làm mộ tập thể.

   Giải cứu thành công 12 người thợ mỏ là một cố gắng đáng ngợi ca của những người cứu hộ và tinh thần của những người bị mắc lại mấy ngày đêm.

  • quang says:

   Đôi khi có bất công như vậy, hôm qua chương trình thời sự trên VTV lúc 19 giờ, mình nghĩ đầu giờ là bản tin về vụ sập hầm và tình hình 12 công nhân, nhưng không phải, đầu tiên là điểm nội dung chính của bài viết của tổng bí thư Nguyên Phú Trọng về vấn đề vai trò lãnh đạo của ĐCSV với quân đội NDVN cỡ 15 phút, sau đấy mới đến tình hình cứu hộ 12 công nhân. Đảng và VTV còn thế trách gì lề trái, (đám phản động theo cách nhìn của chính quyền và đám DLV)

   • Mot y kien khac says:

    An, mà nói về DLV được trả tiền, thì nhiều lề trai mới đích thực viết bài để nhận tiền, và họ mới chính là DLV. Những kẻ văn nô như vậy mới đáng khinh. Cứ nghe Trần Khải Thanh Thuý tự phanh phui thì biết.

  • Mot y kien khac says:

   Tôi nghĩ khác, bác Hiệu Minh ạ. Nó cho thấy lề trai chỉ quan tâm tới chửi bới chinh quyền, chăngr quan tâm tới người dân, cho dù là mạng sống của người dân cũng chẳng được họ quan tam. Họ chỉ thích chửi. Đối với toi, nhiều kẻ trong bọn họ đúng là lũ phản động, chỉ hằn học trả thù, mà không đếm xỉa đến lợi ích người dân.

   • Hiệu Minh says:

    Của đáng tội, bác có lý riêng.

    Lề trái thường phạm những lỗi rất sơ đẳng, cái gì xấu cũng đổ tại cho chính quyền.

    Đương nhiên có cả người trà trộn vào với ý đồ “để rượu lậu trong ruộng lúa rồi gọi lính nhà đoan đến bắt”.

    Bloggers, còm sỹ và cả DLV bảo vệ chế độ cần phải công bằng trong cách viết và bình luận mới mong xã hội tiến bộ.

   • Brave Hoang says:

    Nếu nói không đếm xỉa đến lợi ích người dân thì trước hết nói đến những người lãnh đạo ném tiền qua cửa sổ. Những người chửi bới này dĩ nhiên cũng chẳng phải dân chủ công tâm gì, nhưng họ cũng chưa ăn của dân được gì. Nếu bác quen với quan chức 1 cách thân thiết, trong những cuộc nhậu hội kín a em, bác sẽ được nghe câu “Lũ dân ngu ấy cho chúng chết”. Ở đây không có hằn học trả thù, mà chỉ là sự bất nhân của con người.
    Để tới 1 xã hội văn minh thì cả 2 đều phải kiểm soát được tính người của mình.
    Nếu viết “nhiều kẻ trong bọn họ đúng là lũ phản động, chỉ hằn học trả thù”, trong câu này cũng đã không cho thấy có đủ văn hóa. Bác nên đọc thêm đắc nhân tâm.

   • Sóc says:

    Sóc thích nhiều còm của 1YKK, Lạc. Nhiều lần muốn nói mà không biết cách nói ra ý được như các bạn.

    Tuy nhiên, Sóc nghĩ mọi chuyện không còn lề trái / phải gì nữa. Nó không đơn giản thế rồi. Ngay trên thế giới mạng, một số blog / Facebook tiếng Việt quen thuộc, có blog được lập ra bởi nhu cầu cá nhân, có blog lập ra bởi ý đồ của một tổ chức nào đó, mình thấy không chỉ có 2 lề, mà nhiều lề rồi. Ví dụ như quan điểm của Phạm Chí Dũng khác xa với Ngô Nhật Đăng, Gú gồ Tiên với Đông La… 😀
    Mình đã nghĩ rằng giờ thì cả trăm lề, và có những vấn đề mà lề A gặp lề B, nhưng vấn đề khác thì lề B giống lề C nhưng khác A… Đó cũng là manh nha của đối thoại .. Dân chủ, hihi.

    Tuy nhiên, cũng dễ thấy là luôn có 2 phe lớn, phe chống nhà nước VN và phe bảo vệ nhà nước VN.

    Hiệu Minh không thuộc 2 phe này, nên lưu ý của bạn ở đây dù đúng với một số còm sĩ, nhưng chắc chắn không đúng với tinh thần blog HM và tất cả còm sĩ, hihi

    • Lyh says:

     Mình thích cả các còm của Sóc nữa. Phục các bạn trong khoản diễn đạt ý vô cùng.

  • thien says:

   le phai co thieu gi can gi le trai. le trai la de cho nhung tin tuc le phai khong dam dung toi.

   • thien says:

    thi du nhu la tau “la” va nuoc “la”. hay la chien sy cong an anh dung an cuop va danh chet dan.

  • VINH PHÚTHỌ-SG says:

   Vào FB xem đi. Lề nào cũng tham gia thuật và bàn. Có người còn khóc nữa đó.Trong khi người ta đau thương mà chửi bới là vô đạo đức.

 26. Lê Huy. says:

  Hơn tuần trước (11/12) trên báo VnEconomy đã có bài “Kịch bản nào cho VN khi giá dầu giảm chóng mặt ?”- Xin trích, góp vui với bạn nào chưa xem thông tin này ( VUI vì như bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng : “Giá dầu giảm là có lợi cho dân.”)

  -… “Bình quân mỗi năm, Việt Nam xuất khẩu hơn 14 triệu tấn dầu thô. Mỗi tấn tương đương 7 thùng, như vậy sản lượng xuất khẩu trung bình mỗi năm khoảng 100 triệu thùng.

  Theo tính toán, nếu giá dầu thô giảm 1 USD (1% giá dự tính), ngân sách sẽ hụt thu trên 1.000 tỷ đồng, như vậy việc giá dầu thô giảm từ trên 100 USD/thùng đầu năm 2014 xuống còn 65 USD/thùng hiện nay thì ngân sách hụt thu 35.000 tỷ đồng so với dự toán.

  Còn nếu xuống mức 40 USD/thùng như một số dự báo thì thì ngân sách hụt thu khoảng 55.000 tỷ đồng.

  Ở góc độ nhập khẩu, khoản thu ngân sách đến từ thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu và hàng loạt phí nằm trong mỗi lít xăng dầu. Khoản thu này đã được tính toán đạt khoảng 11.000-15.000 tỷ đồng/năm. Khi giá dầu thô giảm một nửa cũng đồng nghĩa với việc thu thuế chỉ còn một nửa giá trị.

  Như vậy, với mức giá dầu thô hiện nay, các khoản thu này sẽ làm ngân sách giảm thêm 5.500 tỷ đồng; còn nếu giá xuống 40 USD/thùng thì ngân sách giảm thêm 7.500 tỷ đồng.

  Như vậy, tính chung cả hụt thu về giá xuất khẩu và thuế nhập khẩu, thì giảm thu ngân sách với giá dầu thô hiện nay là 40.000 tỷ đồng; còn nếu giá xuống 40 USD/thùng thì ngân sách giảm 62.500 tỷ đồng.”

 27. TM says:

  Bác Cua viết bài bình luận này rất hay, xứng tầm nhà báo chuyên nghiệp.

 28. Trần says:

  Tin vui: 12 công nhân bị kẹt trong vụ sập hầm thủy điện ở Lâm Đồng đã được cứu thoát vào lúc 16:34, giờ Hà Nội, ngày 19-12-2014.
  Tin cũng đáng vui khác: Các GS Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn, và Vũ Hà Văn bên Mỹ có thư ngỏ gửi NNVN đề nghị để nhà văn Nguyễn Quang Lập tại ngọai hầu tra.

 29. Thien says:

  nhung nuoc Opec con kho hon nua khi Keystone xl cua canada duoc My dong y. dang cong hoa len, co hoi ma quoc hoi dong y la rat cao

 30. quang says:

  Nhiều người hâm mộ Putin, tôi mới đầu cũng rất hâm mộ ông này. Sau thấy rằng, dù đứng ở vị trí nào, chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa công sản, ông ấy cũng không có chiến lược tốt (xét về đại cuộc – về chiến thuật thì có thể đánh giá là thành công), thua xa Đặng Tiểu Bình. Nga có thế mạnh về lãnh thổ, tài nguyên, khoa học, văn hoá, …so với Trung Quốc, là cường quốc về quốc phòng. Nhưng yếu kém so với phưng Tây, Mỹ về khoa học kỹ thuật (khoa học cơ bàn, kỹ thuật, công nghệ, khoa học quản lý, khoa học xã hội …), tiền vốn. Đáng lẽ phải dựa vào phương Tây và Mỹ để mạnh lên rồi hãy tính chuyện đối đầu nhưng lại đối đầu quá sớm. Nếu không quá lạm dụng sức mạnh cơ bắp, nêu sử dụng tốt sức mạnh mềm thì Gruzia, Ucraina, Moldova …sẽ không cố sống cố chết gia nhập khối Âu Mỹ. Putin trước mắt chi phối được mấy vùng đất nhỏ cua Gruzia, Moldova , Ucraina. Nhưng các quốc gia trên đã quyết theo tự do phương Tay xa rơi Nga. Nếu các quốc gia đó thinh vượng thành công (có thể 20 năm) thì các vùng đất Nga chi phối biết đâu lại “trưng cầu dân ý” để thống nhất với “đất mẹ” cũng nên.
  Nga đối đầu với phương Tây – Mỹ, cái không tiếp cận được là kỹ thuật, tiền vốn từ các nước có thể mạnh , rơi vào thế tự cung tự cấp, không phát huy được lợi thế cạnh tranh. Tất nhiên không chết (sụp đổ ngay), như ta thây Bắc Triều Tiên, Cu Ba, Việt Nam, Iran đa bị cấm vận có chết đâu (chỉ khổ). Nhưng sẽ chậm phát triển và yếu đi, không “cường quốc” được nữa.
  Mặt khác ta xét như Mack đã nhận thấy rằng nếu làm cách mạng vô sản thì phải bắt đầu từ nước Nga vì đó là mắt xích yếu nhất của hệ thống tư bản (Tư bản – Phong kiến, do vậy nhận thức của người dân khác với khu vực Pháp, Anh, Mỹ), nên phát động phong trào cách mạng trong tầng lớp công, nông dễ hơn. Cách mạng vô sản giờ đây đã thoái trào, đã bộc lộ hết sự phi lý và mâu thuẫn nội tại. Nhưng cách mạng dân chủ từ các nước từng là XHCN là vô cùng khó khăn, có lẽ mắt xích yếu nhất trong hệ thống XHCN theo cách nhìn của Mack có lẽ là đông Âu, Nga. Thành trì của “chủ nghĩa cộng sản” có lẽ là từ các nước xuất phát từ xã hội phong kiến lên thẳng CNXH như Bắc Triều Tiên, Việt Nam, Trung Quốc (Trung Quốc có lẽ là thành trì – Trung Quốc thay đổi Việt Nam, Triều Tiên mới thay đổi).

  • Brave Hoang says:

   Sinh viên đầu những năm 2000, với cách viết của báo chí VN thì ai mà ko hâm mộ Putin.
   Nhà bạn gái tôi có 6 đảng viên đều hâm mộ Putin say đắm nên có đặt thằng cháu tên Putin. Thằng anh nó được đặt tên … Bin, vì Bin Laden đã dám tấn công Mỹ (ghét Mỹ nên ai tấn công đều mừng). Bin Laden đã ngủm, ko biết bao giờ đến lượt em Pu.

 31. Mười tạ says:

  và một ván cờ khác 🙂

 32. Hiệu Minh says:

  Tin buồn cho Putin

  Nhà băng của Putin vừa thua 2 tỷ tại tòa London.
  http://www.ft.com/intl/cms/s/0/f12d1796-8770-11e4-8c91-00144feabdc0.html#axzz3MGsYMSbq

  EU và Mỹ quyết trừng phạt Nga tiếp

  http://www.ft.com/intl/cms/s/0/f4e553e0-8710-11e4-982e-00144feabdc0.html#axzz3MGsYMSbq

  • Xôi Thịt says:

   Mấy cái link trên ft.com nó đòi đăng ký mới cho xem 😀

  • Hiệu Minh says:

   Sergei Pugachev, the man once known as Putin’s banker, has lost his legal challenge to overturn a UK court order freezing his assets of up to $2bn.

   The former Russian senator had gone to London’s High Court to try to overturn the order issued in July after an application brought by Russia’s Deposit Insurance Agency, which is acting as liquidator of Mezhprombank.

   The bank co-founded by Mr Pugachev had collapsed with a deficit of more than $1.7bn in 2010 and now the DIA is pursuing him in England and Russia for $2bn.

  • Hiệu Minh says:

   EU leaders continued to push Russia to back down from its aggression inside Ukraine, signalling that they were not prepared to ease sanctions against the Kremlin despite Russia’s mounting economic crisis.

   After a summit meeting in Brussels, the EU’s national leaders said in a communiqué they would “stay the course” in their policy towards Russia and said they were “ready to take further steps if necessary” in sanctions on the Kremlin if it did not live up to commitments it has made to de-escalate the conflict.

  • Hiệu Minh says:

   VOA.

   Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký thành luật một dự luật được Quốc hội Mỹ thông qua cho phép áp đặt thêm những biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga vì vai trò của nước này trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

   Ông Obama cho biết trong một thông cáo hôm thứ Năm rằng dù ông đã ký Đạo luật Ủng hộ Tự do Ukraine năm 2014, việc này “không báo hiệu có sự thay đổi” trong chính sách trừng phạt của chính quyền. Ông cho biết vào thời điểm này, chính quyền không có ý định áp đặt các biện pháp trừng phạt theo luật này, nhưng Đạo luật cho chính quyền “có thêm thẩm quyền có thể sử dụng được nếu hoàn cảnh đòi hỏi.”

   Đạo luật cho phép chính quyền Obama áp đặt thêm những biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga về việc Nga thôn tính bán đảo Crimea từ Ukraine và hỗ trợ thành phần ly khai ở miền đông Ukraine. Đạo luật cũng cho phép cấp 350 triệu đôla viện trợ quân sự sát thương và phi sát thương cho chính phủ Ukraine, bao gồm vũ khí chống tăng, đạn dược và máy bay do thám không người lái.

   http://www.voatiengviet.com/content/tong-thong-obama-ky-luat-cho-phep-tang-cuong-trung-phat-nga/2565005.html

  • Hiệu Minh says:

   Có bài này trên Economist cũng hay: Sheikhs v shale

   http://www.economist.com/news/leaders/21635472-economics-oil-have-changed-some-businesses-will-go-bust-market-will-be

   This near-40% plunge is thanks partly to the sluggish world economy, which is consuming less oil than markets had anticipated, and partly to OPEC itself, which has produced more than markets expected. But the main culprits are the oilmen of North Dakota and Texas.

   Over the past four years, as the price hovered around $110 a barrel, they have set about extracting oil from shale formations previously considered unviable. Their manic drilling—they have completed perhaps 20,000 new wells since 2010, more than ten times Saudi Arabia’s tally—has boosted America’s oil production by a third, to nearly 9m barrels a day (b/d). That is just 1m b/d short of Saudi Arabia’s output. The contest between the shalemen and the sheikhs has tipped the world from a shortage of oil to a surplus.

   Cheaper oil should act like a shot of adrenalin to global growth. A $40 price cut shifts some $1.3 trillion from producers to consumers. The typical American motorist, who spent $3,000 in 2013 at the pumps, might be $800 a year better off—equivalent to a 2% pay rise. Big importing countries such as the euro area, India, Japan and Turkey are enjoying especially big windfalls. Since this money is likely to be spent rather than stashed in a sovereign-wealth fund, global GDP should rise. The falling oil price will reduce already-low inflation still further, and so may encourage central bankers towards looser monetary policy. The Federal Reserve will put off raising interest rates for longer; the European Central Bank will act more boldly to ward off deflation by buying sovereign bonds.

   There will, of course, be losers (see article). Oil-producing countries whose budgets depend on high prices are in particular trouble. The rouble tumbled this week as Russia’s prospects darkened further. Nigeria has been forced to raise interest rates and devalue the naira. Venezuela looks ever closer to defaulting on its debt. The spectre of defaults and the speed and scale of the price plunge have unnerved financial markets. But the overall economic effect of cheaper oil is clearly positive.

   1. Giá dầu giảm do các ông Hoàng Arap muốn giết chết những công ty khai thác dầu giá cao như của Mỹ, Anh, Pháp ở những nơi khó khăn.

   2. OPEC khai thác ồ ạt, vượt quá nhu cầu năng lượng thế giới.

   3. Mỹ mới khởi động khai thác dầu đá phiến (shale) ở Texas và Darkota với 9 triệu thùng/ngày, kém mỗi Arab Saudis 10 triệu thùng./ngày.

   Giá dầu giảm làm tăng tưởng kinh tế toàn cầu. 40$ giảm giá một thùng tương đương với 1,3 ngàn tỷ, chuyển từ túi tay khai thác sang người tiêu dùng.

   Một xe hơi bên Mỹ tiêu trung bình 3000$/năm để mua xăng (năm 2013), nay tiết kiệm được 800$, tương đương với 2% tăng lương.

   Cánh đào dầu đi bán sẽ thua thiệt như Nga, Venezuela, Nigeria. VN đào bao nhiêu thùng một năm thì chịu.

   Tóm lại, giá dầu giảm thì thế giới hưởng lợi. Putin có còn hay không cũng không quan trọng, quan trọng là lái xe đến quán xăng, thấy đầy bình chỉ mất 40$ thay vì 60$ như xưa. Đó là tin mừng như xây dựng thành công CNXH bên Cuba.

%d bloggers like this: