Tin buồn: Nhà văn Bùi Ngọc Tấn đã ra đi sáng nay 18-12-2014.

Bui_Ngoc_TanSau một thời gian bị bệnh hiểm nghèo, nhà văn Bùi Ngọc Tấn, tác giả “Chuyện kể năm 2000”, đã ra đi vào sáng sớm ngày 18-12-2014, hưởng thọ 80 tuổi. Thành kính phân ưu cùng gia đình nhà văn. Mong ông yên nghỉ sau 80 năm ở trần gian qua bao thăng trầm.

HM blog từng tham gia kêu gọi đóng góp để ủng hộ nhà văn Bùi Ngọc Tấn khi ông lâm bệnh nặng, tổng cộng số tiền là gần 65 triệu đã được bạn Duc mang về Hải Phòng cho trao cho nhà văn.

Theo Wiki, nhà văn Bùi Ngọc Tấn sinh năm 1934. Quê ông ở làng Câu Tử Ngoại, xã Hợp Thành, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Ông bắt đầu viết văn, viết báo từ 1954. Bùi Ngọc Tấn có sáng tác in ở các nhà xuất bản: Văn học, Lao động, Thanh niên, Phổ thông… khi mới ngoài hai mươi tuổi[1].

Trước khi viết văn, ông là phóng viên báo Tiền Phong ở Hà Nội, viết với bút danh Tân Sắc.

Sau đó, năm 1959, ông trở về quê và thành biên tập viên báo Hải Phòng Kiến thiết. Để có thể nuôi gia đình 6 người, ông tập trung vào viết báo. Ông thân thiết với nhà văn Nguyên Hồng và Bí thư Thành ủy Hoàng Hữu Nhân, người quan tâm đến giới văn nghệ sĩ và đã giúp đỡ ông lúc khó khăn sau này.

Bùi Ngọc Tấn từng bị tập trung cải tạo 5 năm (1968-1973)theo đài RFA, về tội “Xét lại, chống Đảng”, mà không được xét xử. Theo ông thì người hạ lệnh bắt ông, cũng như đuổi vợ ông khỏi trường Đại học trong thời gian ông bị cải tạo, ngăn chặn ông đi làm sau khi ra tù là giám đốc công an thành phố Hải Phòng Trần Đông.

Khi bị bắt giữ, ông cũng bị tịch thu hơn nghìn trang bản thảo và sau này không được trả lại. Từ khi được xóa án, sau hai năm thất nghiệp, Bùi Ngọc Tấn được tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản Hoàng Hữu Nhân xếp vào làm nhân viên theo dõi thi đua khen thưởng ở Liên hiệp Xí nghiệp Đánh cá Hạ Long.

Trong khoảng thời gian làm công việc này từ 1974 đến 1994, ông trở thành một “người ẩn dật” với văn chương, ngừng viết trong khoảng thời gian 20 năm này. Theo đài RFA, trong thời gian đó “ông không được phép viết lách gì, ngay cả nhật ký cũng thường xuyên bị công an văn hóa xét nhà, lục lọi tịch thu…”

Ông trở lại với bạn đọc qua bài “Nguyên Hồng, thời đã mất” đăng trên tạp chí Cửa biển tại Hải Phòng năm 1993.

“Chuyện kể năm 2000” là cuốn sách nổi tiếng của ông và được sự chú ý của quốc tế, đã được dịch ra tiếng Anh, Đức và PhápTheo tổ chức Phóng viên không Biên giới (RSF), câu chuyện 600 trang về người tù mang tên Tuấn mô tả lại cách “chính quyền Việt Nam trấn áp trí thức”.

Chính vì vậy mà “Chuyện kể năm 2000” vừa in tháng Hai năm 2000 thì ngày 16 tháng Ba bộ Văn hóa-Thông tin đã ký quyết định số 395, đình chỉ, thu hồi và tiêu hủy cuốn này do nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành.

Vòng hoa kính viếng nhà văn Bùi Ngọc Tấn do bạn Duc mang tới 19-12-2014. Ảnh: Phạm Xuân Nguyên

Vòng hoa kính viếng nhà văn Bùi Ngọc Tấn do bạn Duc mang tới 19-12-2014. Ảnh: Phạm Xuân Nguyên

Tác phẩm

 • Mùa cưới
 • Ngày và đêm trên Vịnh Bái Tử Long, phóng sự
 • Đêm tháng 10
 • Người gác đèn cửa Nam Triệu, truyện ký
 • Nhật ký xi măng
 • Nhằm thẳng quân thù mà bắn
 • Thuyền trưởng, truyện vừa, cuối thập niên 1970 (ký tên Châu Hà)
 • Nguyên Hồng, thời đã mất, 1993
 • Một thời để mất, hồi ký, 1995
 • Một ngày dài đằng đẵng, tập truyện ngắn
 • Những người rách việc, tập truyện ngắn, 1996
 • Chuyện kể năm 2000, tiểu thuyết, 2000
 • Rừng xưa xanh lá, ký chân dung, 2004
 • Kiếp chó, tập truyện ngắn, 2007
 • Biển và chim bói cá, tiểu thuyết, 2008
 • Viết về bè bạn, ký, 2012 (in gộp Rừng xưa xanh lá, Một thời để mất và phụ lục)

Bạn đọc hãy nhấn 5* để chia buồn cùng gia đình nhà văn và chúc ông yên nghỉ nơi suối vàng sau 80 năm sống ở trần gian với bao thăng trầm. 

Advertisements

40 Responses to Tin buồn: Nhà văn Bùi Ngọc Tấn đã ra đi sáng nay 18-12-2014.

 1. Hiệu Minh says:

  Bác Chinook (USA) vừa nhờ bạn Sóc gửi tiền (100$) phúng viếng gia đình bác Bùi Ngọc Tấn. Bạn của Sóc đã gửi gia đình của nhà văn ở Hải Phòng. Cảm ơn bác Chinook và cháu Sóc.

 2. Hiệu Minh says:

  Tin cho hay, còm sỹ Duc (Đức) đang đại diện cho Hiệu Minh Blog mang vòng hoa tới kính viếng nhà văn Bùi Ngọc Tấn. Cảm ơn Duc nhiều nhiều.

 3. […] NHÀ VĂN BÙI NGỌC TẤN ĐÃ RA ĐI… (FB Ngô Thị Kim Cúc). – Tin buồn: Nhà văn Bùi Ngọc Tấn đã ra đi sáng nay 18-12-2014 (Hiệu Minh). – CHUYẾN ĐI CUỐI CÙNG VỚI NHÀ VĂN BÙI NGỌC TẤN (Nguyễn Trọng […]

 4. Sóc says:

  Cụ Chinook

  Cám ơn cụ đã gửi phúng điếu tới gia đình nhà văn Bùi Ngọc Tấn. DUC sẽ giúp Sóc chuyển về Hải Phòng vào tuần tới ạ.
  Sóc cũng thay mặt Hang Cua sẽ gửi vòng hoa chia buồn của mọi ng Hang Cua tới đám tang nhà văn.

  • chinook says:

   Cám ơn Sóc.

   Xin cho chuyển lời Cám ơn DUC.

   • TKO says:

    @ Cụ Chinook:

    Chào cụ Chinook.
    Từ dạo vắng chị Ngự Bình, cũng ít thấy cụ Chinook, bác Lê và bác DNL, bác Auberine, Michelle xuất hiện ở Hang Cua.

    Nhân dịp chia sẻ về nhà văn NQL và nhà văn Bùi Ngọc Tấn mới thấy cụ Chinook trở lại.

    TKO chúc cụ Chinook và gia đình một mùa Giáng sinh an lành hạnh phúc nhé.

 5. Người lái đò says:

  Vô cùng thương tiếc nhà văn Bùi Ngọc Tấn – Một nhà văn chân chính viết văn theo lương tâm trong sáng của mình ! Vĩnh biệt ông ! Cầu chúc linh hồn ông siêu thoát ở cõi vĩnh hằng ! Thống thiết chia buồn cùng gia quyến thân yêu của ông !

 6. […] NHÀ VĂN BÙI NGỌC TẤN ĐÃ RA ĐI… (FB Ngô Thị Kim Cúc). – Tin buồn: Nhà văn Bùi Ngọc Tấn đã ra đi sáng nay 18-12-2014 (Hiệu Minh). – CHUYẾN ĐI CUỐI CÙNG VỚI NHÀ VĂN BÙI NGỌC TẤN (Nguyễn Trọng […]

 7. Mongun says:

  NGƯỜI CHĂN KIẾN

  Cái tay B trưởng ấy hoặc đã chán mọi chuyện đánh đấm, hoặc có máu hài hước. ông M vừa bị vài cú khai vị tưởng rụng quai hàm thì hắn hét bọn đàn em vây quanh ông đang nổi cơn say đấm đá:
  – Thôi.
  Hắn bước tới gần ông. Nhìn. Ngắm:
  – Trắng.
  – …
  – Làm nghề gì?
  Ông nuốt một bụm máu, nửa cái răng gẫy vào bụng và biết nên nói thật:
  – Giám đốc.
  B trưởng reo lên:
  – Thảo nào. Trắng như con gái.
  Rồi thật bất ngờ:
  – Cho làm nữ thần Tự Do.
  – …
  – Tượng nữ thần Tự Do ở bờ biển Nữu Ước. Làm giám đốc mà không biết à?
  Ông thoát khỏi trận đòn nhập B mà chưa ai lường hết được sự ghê gớm và hậu quả của nó. Thay vào đó ông phải khỏa thân leo lên bậc thang cao nhất, giáp cửa song sắt ngăn với sân xê rom, cái sân thượng chỉ về đêm mới có lính gác. Tay ông giơ lên cao khi gói kẹo, khi quả dưa chuột – những đồ tiếp tế của anh em tù – để làm nữ thần Tự Do. Trần truồng trước hàng trăm con mắt, thật nhục nhã, quá sức chịu đựng đối với một người từng làm giám đốc lại đã đứng tuổi như ông. Ở trên ấy ông thèm được như ông già chủ nhiệm hợp tác xã dưới kia, chỉ phải bế bọc nội vụ đi quanh, hát ru em bài Bé bé bằng bông.
  Ðúng là tay B trưởng này có máu đại hài hước. Trời nóng, hắn ngồi phè phẹt giữa sàn, hét:
  – Hitachi!
  Gần hai chục người lập tức vây quanh hắn.
  – Quạt.
  Tất cả quạt. Bằng tay. Nhưng mát, bay cả tóc. Hắn lại hét:
  – Panasonic.
  Những người trong đội Panasonic sẵn sàng.
  – Quạt.
  Lại còn thêm:
  -Tuốc năng.
  Cái vòng người Panasonic vừa quạt vừa chạy quanh hắn giống đèn kéo quân bỗng đồng loạt đổi chiều như cùng một bánh xe truyền lực.
  Cô đơn khỏa thân trên cao, cái nóng từ máy chàm vào người như nướng, ông M ao ước được ở trong đội quạt, nhưng ông không dám nói với ai. Ngoài những lúc đi cung hoặc học tập chính sách cải tạo, giờ chính quyền còn lại ông ngoan ngoãn đứng làm nữ thần Tự Do. Cho đến một ngày… Hôm ấy đi làm vệ sinh về, tay B trưởng bắt ra 4 con kiến đỏ bé xíu đựng trong cái vỏ bao thuốc lá. Hắn cầm mẩu gạch non khoanh 4 vòng tròn xuống nền xi măng. 12 anh tù được hắn chỉ định chia thành 3 ca chăn 4 con kiến nhỏ. Ông M không ngờ mình lại mê chăn kiến đến như thế. Công việc kì dị ngày càng hấp dẫn ông. Nó làm ông khao khát đến bồn chồn. Cho dù đó là khổ ải. Phải giữ kiến luôn ở trong vòng tròn. Trong ấy có bánh bích qui, có đường, có thịt, kiến ăn nhưng không chịu ngủ, kiến vẫn bò tìm tổ. Phải luôn tay chặn kiến lại và không được làm sứt một cái chân của kiến. Chính những điều ấy khiến ông thèm khát. Nó sẽ giúp ông quên thời gian, quên những thiên thu tại ngoại. Hơn nữa ông quá chán trò cởi truồng đứng trước mặt mọi người.
  Thế là một hôm ông gặp B trưởng, chìa ra một con kiến ông vừa bắt được trong khi đi làm vệ sinh và rụt rè, ấp úng xin được chăn… B trưởng cố kìm cơn giận. Hắn miết chết con kiến và quắc mắt, hất hàm về phía sân xê rom.
  Ông hiểu. Ông lại khỏa thân bước lên. Nhưng ông không được làm thần Tự Do nữa. Ông biến thành con chim. Con chim nhỏ trên cành cây cao. B trưởng đứng dưới, giả cầm súng lom khom, chui lủi, rình ngắm:
  – Ðoàng.
  Ông phải rơi từ sát mái nhà xuống. B trưởng không bằng lòng với cách rơi giả vờ, rơi có chuẩn bị, rơi chân xuống trước ấy. Phải rơi như thật. Như bị bắn rụng thật. Hiểu chửa. Làm lại.
  “Thật quá rùng rợn. Cầu mong đừng gẫy cổ, vỡ mặt, mù mắt, gẫy tay là được. Cố vượt qua. Ðể còn ra”.
  Ông M đã được ra. Ông được ra sau bốn tháng giam cứu. Ông được ra bởi ông không có tội. Những người gây ra vụ án oan ức của ông đã bị kỷ luật. Người ta đã khôi phục lại cho ông tất cả. Ông lại làm giám đốc nhưng ở một xí nghiệp tận trong Nam, để ông có thể quên được những gì vừa trải qua. Ông cám ơn cấp trên về điều tế nhị ấy.
  Cũng như mọi xí nghiệp, giờ nghỉ trưa ở đây nhiều vẻ… Uống bia. Ðánh cờ tướng. Tiến lên. Làm vài séc bóng bàn. Chuyện gẫu…
  Giám đốc mới không tham dự. Ăn trưa xong ông về phòng. Các vị chức sắc cũng muốn kéo ông vào cuộc vui nhưng trả lời tiếng gõ cửa là sự im lặng.
  Họ bảo nhau:
  – Thôi. Ðể sếp ngủ.
  Chẳng một ai biết sau khi gài trái cửa, giám đốc rút ngăn kéo lấy ra một lọ nhỏ, trong đựng 4 con kiến. Ông thả lũ kiến vào một vòng tròn bằng phấn vẽ trên bàn. Ông bẻ bánh cho chúng ăn và lấy những các-vi-dít (Có rất nhiều trong ngăn kéo – của khách và của ông) chặn chúng lại. Thỉnh thoảng ông còn đặt cả ghế lên bàn làm việc. Và khoả thân trên ghế. Ðứng thẳng. Mắt hướng về phía xa. Tay giơ cao. Như kiểu thần Tự Do.

  Tác giả: Bùi Ngọc Tấn
  (Thấy truyện không quá dài, nhà cháu đưa về đây cho cụ nào trong hang chưa đọc thì đọc cho tiện).

  • TKO says:

   @ Bác Mongun:

   Cảm ơn bác Mongun đã post một truyện hay, ý nghĩa của nhà văn Bùi Ngọc Tấn.
   Đọc truyện mà thấy hãi hùng cho cảnh ngục tù, cho dù đó là thực tế hay trong tâm tưởng … và càng ngưỡng mộ những người đã dám dấn thân …

   Giờ đây, nhà văn Bùi Ngọc Tấn đã được giải thoát khỏi mọi sự khổ đau về cả thể xác và tinh thần. Ông đã ra đi thanh thản trong tình thương yêu của người thân, gia đình, bạn bè, những người hâm mộ, âu cũng là một sự an ủi phần nào.

   Thành kính phân ưu cùng gia đình nhà văn Bùi Ngọc Tấn.

 8. HỒ THƠM1 says:

  “Chuyện kể năm 2000” đã kết thúc và “Người chăn kiến” đã về với cõi hư vô!
  Xin thắp nén nhang tưởng nhớ Nhà văn Bùi Ngọc Tấn!

 9. Chân thành chia buồn cùng gia đình nhà văn.

 10. PV- Nhân says:

  * THÀNH KÍNH PHÂN ƯU…
  * Ông đã sống một đời tử tế dù bị trù dập…Ra đi thanh thản. Tuổi thọ ngoài 80, các cụ xưa gọi là Trượng Thọ. Có nghĩa ai sống đến tuổi này được phép chống gậy khi vào chầu vua…
  Cái đáng quý ông đã để lại cho đời những đứa con tinh thần quý giá.

 11. TamHmong says:

  Xin phép được thắp hương và cầu chúc cho ông đươc siêu thoát về nơi vĩnh hằng.
  Với lòng biết ơn và kính trọng sâu sắc xin chia buồn cùng toàn thể gia đình, người thân, bạn bè và các đồng chí của ông.

 12. TravVan says:

  Xin được chia buồn cùng gia đình và những người yêu mến Anh.

  Sẽ lại đọc lại “chuyện” của Anh đã kể.

  Cát bụi trở về cát bụi đó mới là chân lý.

  Những “chân lý kia” mang về VN đã, đang và sẽ chỉ là trò đùa, chỉ lừa gạt được một số người mà thôi.

  TV, Paris.

 13. nữa đời says:

  Không biết hôm nay bác TamHmong có xem họp báo của ông Putin không ? Rất mông được đọc bình luận của Bác về nội dung trả lời tt Putin . Hieuminh blog nay dùng diện thoại di động rất khó đọc , hy vọng sẽ có phiên bản dành cho điện thoại .

 14. Quynh Map says:

  Một nhân cách lớn, một tâm hồn nhân ái đã ra đi. ÔNG về với Già Đô và các bạn tù nơi vĩnh hằng.

 15. chinook says:

  R.I.P.
  Ông ra đi thanh thản, như một người trung thực.

  Xin chia buồn cùng tang quyến

 16. Xin chia buồn cùng gia đình, mong gia đình sớm vượt qua nỗi đau.

  • Sóc says:

   Trang Phuonglong.com.vn ơi, bạn quảng cáo bán hàng thì cũng quảng cáo đúng nơi đúng chỗ đúng lúc một chút thì cũng không ai phiền đâu.

  • Hiệu Minh says:

   Tiếp thị mọi nơi, mọi lúc, mọi hoàn cảnh 😛

 17. Sóc says:

  Nhìn khuôn mặt ông đã cảm thấy sự tốt bụng, chân chất rồi
  Cuộc đời bể dâu cũng xong một kiếp người. Con cháu của những ng tử tế sẽ luôn gặp được phúc lành, không phải từ phép nhiệm màu nào cả mà thiện lương thì gặp thiện lương thôi. Xưa nay, ác chưa bao giờ thắng nổi thiện.
  Ông an tâm đi nhé

 18. Vĩnh An says:

  Xin chia buồn cùng gia đình nhà văn.
  Chỉ mới được đọc đoạn về chăn kiến của ông, thật không ngờ ở VN ta lại có ngành chăn nuôi lạ lùng này. Văn phong của ông khá mượt.

 19. TC Bình says:

  “Trời còn cho sống, cho viết, tôi luôn cố gắng là người trung thực.”
  (Câu cuối trong hồi ký Một thời để mất của nhà văn Bùi Ngọc Tấn viết về Nguyễn Tuân)
  Thương tiếc ông.
  Xin chia buồn cùng tang quyến.

 20. VT says:

  Báo Tuổi trẻ online đăng tin về ông có liệt kê các tác phẩm của ông kể cả ” Người chăn kiến ” nhưng thiếu ” Chuyện kể năm 2000″…
  Vĩnh biệt ông , một nhân cách lớn đã vượt qua những đọa đầy của kiếp trần gian …

 21. Trần says:

  Nhỏ lệ vô cùng thương tiếc nhà văn Bùi Ngọc Tấn.
  Tác phẩm Chuyện kể năm 2000 sẽ sống mãi trong lòng bao bạn đọc nhiều thế hệ người Việt.
  Xin thành kính chia buồn cùng gia đình nhà văn Bùi Ngọc Tấn.

 22. Duc Tin says:

  Chỉ với “Chuyện kể năm 2000”, xin cảm ơn ông đã để lại cho đời một sự thật, một mãnh ghép hoàn hảo cho puzzle, cùng với các mãnh ghép khác (như Đèn cù, Bên thắng cuộc, Đêm giữa ban ngày…). Nhớ những ngày nhân vật Tuấn (là ông) đi xin lại những trang pelure bản thảo bị tịch thu, mới thấy đau cho một người ngay bị trấn lột giữa ban ngày.
  Cầu xin cho ông được yên nghĩ trong bình an. RIP. Với lòng kính trọng.

 23. huu quan says:

  chia buồn với gia đình nhà văn.
  Gần 50 năm sau khi ông bị bắt vì cái tội không định danh được, hình như xã hội vẫn chưa có gì thay đổi về hệ tư tưởng. Như nhà văn Nguyễn Quang Lập đang đi lại con đường của nhà văn Bùi Ngọc Tấn

 24. Xôi Thịt says:

  Xin chia buồn cùng thân quyến nhà văn. 🌹🌹🌹

  Văn bác Tấn tôi đọc duy nhất cuốn “Chuyện kể năm 2000”. Dạo ấy tôi đọc cuốn này ngay sau cuốn “Đêm giữa ban ngày”. Nghe hai ông tù kể chuyện, thấy nước mình thật đáng thương.

 25. thongreo00 says:

  Đọc Chuyện kể năm 2000 đã lâu, nhớ mãi mấy điều:
  – Chuyện tình của bác và bác gái thật là đẹp, dù qua biết bao gian nan thử thách.
  – Chế độ tập trung cải tạo tàn bạo ở miền Bắc những năm 60, sao mà giống chuyện đó ở miền Nam những năm 70-80 đến thế! Đúng là cùng thầy, cùng bài, cùng khuôn mẫu, cùng là đày đọa con người đến tận cùng.
  – Chuyện già Đô và cái chết thật tội nghiệp.

  Cám ơn Bác! Cầu mong Bác được yên nghỉ.

 26. Nam says:

  Tôi đã được đọc một vài chuyên của Ông, trong đó xúc động nhất là chuyện “Người chăn kiến”.
  Chúc Ông bình an, xin chia buồn cùng gia quyến.

 27. nguyenvan says:

  Thời đại lắm chuyện lạ kỳ
  người tốt , người giỏi, bị đì như trâu
  ”Trải qua một cuộc bể dâu
  những điều trông thấy mà đau đớn lòng”

 28. MD says:

  Cầu chúc ông bình an nơi cõi vĩnh hằng!
  Xin chia uồn cùng gia quyến!

 29. tuệ minh says:

  Vĩnh biệt ông. Ông là một trong ít nhà văn Việt Nam mà tôi kính trọng cả về văn tài cả về nhân cách. Dẫu cuộc đời đầy những cam go, ông đã sống thật xứng với một chữ Người. Một Người khổ vì đời, vì yêu đời mà mãi vẫn yêu đời,nhân hậu với đời.
  Cầu chúc ông yên giấc ngàn thu. Mãi nhớ ông,

 30. Hoàng cương says:

  …ông ra đi , để lại bao tiếc thương hơn kẻ khác

%d bloggers like this: