Hoàng tử William thăm World Bank

Hoàng tử William nói chuyện với WB. Ảnh: từ màn hình của HM

Hoàng tử William nói chuyện với WB. Ảnh: từ màn hình của HM

Khoảng 11 giờ trưa (8-12-2014) trong đại bản doanh của World Bank bỗng nhộn nhịp khác thường. Người đứng đông nghịt ở cửa ra vào, phóng viên chĩa ống kính khủng khắp nơi. Hỏi ra mới biết World Bank (Ngân hàng Thế giới) có Hoàng tử William tới thăm và nói chuyện.

Tin cho hay, Hoàng tử đi thẳng từ Nhà Trắng sau cuộc gặp với TT Obama đến trụ sở của World Bank. Cả hai nơi, vị vua tương lai của nước Anh đều bàn về nạn buôn bán động vật hoang dã.

Công chúa Kate không đi cùng với Hoàng tử đến đây vì bà bận thăm New York với lịch trình dày đặc. Cặp vợ chồng Hoàng gia nổi tiếng đã đến New York hôm Chủ nhật, bắt đầu chuyến thăm Mỹ ba ngày. Đây là lần đầu tiên các thành viên của Hoàng gia Anh này đến thăm New York.

Trong hai ngày tới, World Bank đang tổ chức hội nghị quốc tế về chống tham nhũng toàn cầu. Tham nhũng là bệnh ung thư của nhân loại, đang đục khoét tiền của và lòng tin của người nghèo. Thế giới không thể phát triển, quốc gia không ngóc đầu chỉ vì sự quái gở của tham nhũng và hối lộ.

Khi nói chuyện với nhân viên của tổ chức quốc tế này, Hoàng tử đã lên án nạn buôn lậu ngà voi, sừng tê giác và các bộ phận khác của động vật hoang dã. Ông coi đây là một trong những hình thức quỷ quyệt nhất của tham nhũng và tội phạm tầm toàn cầu chính là buôn bán động vật hoang dã. Những kẻ tham gia và tiếp tay là tội phạm và buộc phải nhận trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế về hành động tiêu thụ và phá hoại môi trường.

Hoàng tử nhắc nhiều đến các quốc gia châu Á, nhất là Trung Quốc, có cả Việt Nam, đã làm tổn hại đến môi sinh do bắt bừa bãi động vật hoang dã và nhiều thú đã tuyệt chủng.

Thống kê WWF (Tổ chức động vật hoang dã) cho hay, hàng năm buôn bán động vật hoang dã và các bộ phận chiếm tới từ 3 tỷ đến 13 tỷ bảng Anh. 95% số tê giác bị giết từ năm 1970 đến nay. Từ 40.000 đến 60.000 tê tê (pangolins) bị giết hại tại Việt Nam. 22.000 voi bị giết ở châu Phi để lấy ngà. Riêng năm 2013, có tới 1004 tê giác bị kẻ săn trộm giết hại. Cả thế giới chỉ còn khoảng 3200 con hổ sống.

WWF cũng thống kê, buôn bán bất hợp pháp mang lại nguồn lợi khổng lồ cho những kẻ phá hoại bao gồm

 • Voi, hổ và tê giác là ba loài có nguy cơ cao nhất bị giết.
 • Các bộ phận của tê giác như bột sừng tê trong các hiệu thuốc bắc của châu Á được cho rằng có thể chữa bách bệnh, từ sốt cao đến cả ung thư.
 • Một cái sừng tê giác giá hơn cả vàng và bạch kim.
 • Voi bị giết để lấy thịt và ngà dùng cho trang sức. Ngà voi có giá  1.200 bảng Anh/1kg
 • Hổ có thể dùng cho mọi loại thuốc từ da, xương, thịt và nhiều bộ phận khác trong các hiệu thuốc truyền thống tại châu Á.

Hoàng tử William, phu nhân là Công nương Kate và em trai là Hoàng tử Harry là các nhà sáng lập tổ chức từ thiện Đoàn kết ủng hộ động vật hoang dã của Anh.

Hoàng tử William tới thăm World Bank như một sự kiện lớn vì phòng họp 300 chỗ ngồi không còn ghế trống. Những người tới sau phải đứng ngoài. Nhân viên đứng chật lối ra vào chào đón khách quí. Dù phải đợi gần 1 tiếng, có lẽ do cuộc gặp với TT Obama bị kéo dài, nhưng mọi người vẫn kiên nhẫn chờ đợi.

Cua Times được mật báo, nhưng không mang theo máy ảnh tốt, đành dùng loại Lumix DX7 cũng được vài pô, gừi bà con xem.

Trên sân bay Vientiane, thấy trong tủ kính bày xương hổ, nanh gấu, hổ và nhiều bộ phận khác của động vật hoang dã, tôi tưởng họ bán, đã hơi hoảng. Nhưng hóa ra đó là cảnh báo hành khách không được mua bán và mang ra khỏi biên giới Lào những thứ mà gây tai họa cho môi sinh.

Cũng mong sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất có những tủ kính như sân bay Vientiane, để chứng tỏ quốc gia này hợp tác với quốc tế trong việc bảo vệ động vật hoang dã.

Nếu các vị lãnh đạo được biếu những thứ quí như sừng tê giác, cao hổ cốt hoặc bất kỳ một bộ phận nào của động vật hoang dã, hãy từ chối thẳng thừng. Đó là hành động thiết thực bảo vệ hành tinh xanh và chống tham nhũng.

Nếu trong nhà sở hữu những của ngon vật lạ, khi tiếp khách phương xa cũng nên giấu đi bởi người bảo vệ môi trường thấy da hổ, ngà voi, rượu ngâm rắn, ngâm khỉ, chân gấu …trong phòng khách, họ sẽ rất rất…dị ứng.

Bạn đã là độc giả hang Cua, xin chớ gọi các đồ ăn gọi là đặc sản rừng xanh, hoặc mua bán bất hợp pháp các bộ phận của chúng. Nếu làm thế, bạn sẽ tham gia phá hoại môi trường và thảm sát động vật hoang dã, và đó là tội ác đối với trái đất.

Xin cảm ơn các bạn đã lưu ý và chúc một ngày tốt lành.

HM. 8-12-2014

The Giang Photos (2)

Chuẩn bị đón Hoàng tử William. Ảnh: HM

The Giang Photos (5)

Rừng smart phone. Ảnh: HM

The Giang Photos (6)

William (đầu hói, áo xanh) đi giữa người hâm mộ. Ảnh: HM

The Giang Photos (7)

Bắt tay các fan nữ. Ảnh: HM

Trích đoạn của Hoàng tử phát biểu post trên YouTube.

Advertisements

70 Responses to Hoàng tử William thăm World Bank

 1. Cá Gỗ says:

  Dù công nhận việc làm là rất có ích (bảo vệ động vật hoang dã) và bức ảnh ngà voi là rất phản cảm, nhưng vị hoàng tử chẳng qua là con vua (nữ hoàng) nên nổi tiếng, mấy hoàng tử này có gì đặc biệt khác lắm đâu mà phải chen nhau đi nghe.

  • Trần says:

   Bao giờ anh chàng này nói thương cho thân phận người Việt Trung Triều thì tôi ‘chen nhau
   đi’…ngả nón.

 2. mai says:

  Hoàng tử William thời học đại học phải đi chẻ củi, lau cầu tiêu mướn để kiếm tiền trả học phí. Tiểu đội vệ sĩ ăn lương chính phủ chỉ đi theo, đứng nhìn và không được làm giúp. Công nhận xứ họ hay thiệt.

 3. Hà Linh says:

  Hoàng tử Harry-em trai của Hoàng tử William cũng tích cực làm các công việc thiện nguyện, tuần trước đọc báo thấy kể chuyện trong đợt gây quỹ giúp người bị nhiễm H.I.V, tối hôm đó vào lúc 1 giờ đêm,Hoàng tử sẽ tiết lộ một bí mật sâu kín. Sáng hôm sau đọc tin thì được biết “bí mật” của Hoàng tử là Hoàng tử luôn bị run, mất bình tĩnh khi chuẩn bị ra phát biểu -đứng trước những người nghe.
  Bí mật của Hoàng tử nhằm tạo ra sự cảm thông, tiếp thêm nghị lực cho những người bị bệnh để họ vượt qua mặc cảm của chính mình và định kiến của người khác.
  Hai anh em tiếp bước mẹ vừa cũng là trach nhiệm cộng đồng, luôn tích cực hoạt động xã hội-thiện nguyện.
  Ở công viên Hyde Park, có khu tưởng niệm Công nương Diana-mẹ của họ. Khi đọc tên vậy, em cứ nghĩ đó là nơi sẽ rất” hoàng tráng” theo nghĩa đen, nhưng khi đến nơi thì hơi bất ngờ một chút với ý tưởng của người thiết kế khu tưởng niệm đó. Đó là một khu đất rộng thoai thoải, nổi bật bởi vẻ khoáng đạt. bãi cỏ xanh mịn, một vài cây thanh nhã, và dòng thác nước như sông, như suối chạy quanh trong khu tưởng niệm. Dòng sông, dòng suối này bằng đá trắng có tạo hình thế nào đó để khi dòng nước chảy róc rách thì dưới ánh nắng mặt trời, ánh sáng tự nhiên nước cảm giác như long lanh..
  Dòng suối trắng nổi bật trên nền xanh cỏ cây..khu tưởng niệm thật xinh xắn. Mặt khác đó là những thứ cần cho đời sống.. Lòng nhân ái của bà sẽ như suối nguồn chảy mãi, bà đã ra đi nhưng sẽ mãi mãi trong lòng người..cũng như lòng nhân ai luôn cần thiết cho thế gian..và luôn tồn tại.
  Ai tới London nếu có thời gian nên ghé Hyde Park và thư thái một chút ở đây vừa để nhớ và cảm nhận những điều đẹp đẽ bà để lại.

 4. […] rác Dốc Búng có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe người Hà Nội? (GDVN). – Hoàng tử William thăm World Bank (Hiệu Minh). – Trung Quốc: Sinh viên tổ chức đám cưới, đám tang giả cùng ngày […]

 5. Người lái đò says:

  Lo NGƯỜI TỐT tuyệt chủng
  Chỉ còn người xấu thôi
  Muôn loài sẽ tuyệt chủng
  Rồi tuyệt chủng “con người” !?

 6. Vĩnh An says:

  GÀ TRE : Cách nhà tôi 2 nhà có 1 lão tự dưng dửng mỡ thích nuôi gà tre giống lão Hoàng Cương. Giống này nhỏ con có màu lông sặc sỡ rất đẹp, tiếng gáy vừa rè vừa lảnh lói, không dễ chịu như tiếng gà ta gáy. Sáng sớm 4-5 h mà nghe nó hót thì thôi rồi, không khác chi còi xe cứu hỏa, đã thế tần xuất cứ gọi là liên tùng tục.

  Lão có vẻ tâm thần, hay ôm gà nựng nịu vuốt ve, thậm chí còn cho đậu lên vai đi chơi. Lão uống bia nó cũng thò mỏ vào làm 1 ngụm, không hiểu đêm lão có ngủ với nó không, nhìn bộ dạng lão cũng lòe loẹt lật khật chẳng khác con gà là mấy.

  Thỉnh thoảng mùi phân gà nồng nàn bay qua nhà tôi át cả mùi hoa sữa đầu ngõ, mùi xú uế vào phổi kết hợp với nước thành a-xít hại lắm. Lạ là mấy tay sát cạnh nhà lão lại chẳng thấy có ý kiến gì.

  Tôi nổi máu tò mò sang hỏi, 1 gã tâm sự : Nó gáy sớm lắm tầm 4-5 h sáng, tớ ngủ say không biết gì nhưng mụ vợ tỉnh giấc. Không sao ngủ lại được, thế là mụ nổi máu dê dựng thằng nhỏ tớ dậy bắt làm việc. Đêm 1 cái sáng 1 cái, mấy hôm đầu cũng sướng lại có cả tiếng gà tè té te làm nhạc nền. Đến hôm nay thì oải. Mà hình như mụ ấy nghiện rồi, có hôm mưa tối trời gà nó ngủ quên, mụ ấy vẫn dậy mó máy. Rõ khổ !

  Gã hàng xóm thứ hai thì tình cảnh ngược lại, lão cũng bị tiếng gà lảnh lói đánh thức. Trò đời người thức thì chim cũng thức, gã khua khoắng vợ, mấy hôm đầu cô vợ còn phấn khởi đáp ứng, sau liên tục mất ngủ đâm nổi quạu, vợ chồng cãi nhau chí chóe.

  Mà nghĩ cũng tội thật, 2 lão đều bộ dạng mất ngủ, dáng liêu xiêu, thần sắc không được tốt.

  Tôi nói : Cái trò ăn quá no, rượu sáng, chè tối, đi nhìn ngang và sex buổi sáng đều làm giảm thọ, thánh nhân dạy thế. Mấy lão cứ đánh đu với tiếng gà thì về chầu ông bà sớm. 2 lão nghe mà mặt xám ngoét. Thực ra là tôi khè 2 lão thôi, chứ nhiều khi tôi cũng muốn dậy sớm làm tí cho nó lãng mạn, thỉnh thoảng chào bình minh ngày mới bằng chuyện ấy còn gì hay bằng, nhưng khốn nỗi chẳng thể mở mắt được trước 7h.

  Hai lão cầu cạnh : Đại ca có diệu kế gì không ?

  Có nhiều cách nhưng làm sao để lão mê gà hơn mê gái chết tiệt không nghi ngờ, làm ầm ĩ lên.

  Cô vợ hàng xóm đã sang hạch, lão tỉnh bơ : Tôi nuôi trong nhà tôi chớ có ảnh hưởng đến ai đâu, mà mấy vị dậy sớm ra công viên tập cho nó khỏe chứ cứ nằm ôm nhau làm chi cho mệt rồi kêu ca này nọ.

  Chán ! Quả là không thể lý sự với lão cùn này được.

  Tôi nghĩ giống gà chịu lạnh kém, dễ cảm cúm lắm hehe có kế rồi. Mấy hôm sau nhân trời mưa gã hàng xóm bí mật phun nước để trong tủ lạnh vào mấy con gà của lão mê gà hơn mê gái kia. Kết quả từ đấy không nghe tiếng gáy tè té te khó chịu nữa.

  Nghĩ cũng tội nghiệp mấy con gà vô tội nhưng suy cho cùng MUỐN GÁY TO THÌ GIỌNG PHẢI HAY VÀ ĐÚNG LÚC NẾU KHÔNG CHỈ TỔ THIỆT THÂN.

  Ps : Bắt chước Bọ Lập viết nhảm tý cho đỡ buồn. Chúc mọi người 1 đêm … vui vẻ ngon giấc, sáng không bị gà hàng xóm làm phiền.

  • Hiệu Minh says:

   Comment “Gà tre gáy” này rất hay nhưng không đúng lúc 🙂

  • Vĩnh An says:

   Lão HM phê phải lắm, đoạn cuối nên thế này :
   Con gà đẹp đẽ đã chết oan uổng, nó không hiểu vì sao nó phải chết, nó chỉ làm nghĩa vụ cao cả của nó : đánh thức sự ngủ mê của dân chúng, bình minh đang đến và sẽ đến, xin đừng lười biếng, bàng quan và sợ hãi. Nếu mọi người đều sớm thức dậy và gáy lên như nó thì bình minh có lẽ sẽ đến sớm hơn.
   Lũ súc sinh chúng tôi đã hại nó vì sự ích kỷ của mình, vì không cảm nhận được chân lý trong tiếng gáy của nó. Những con gà khác sẽ vẫn gáy và bình minh sẽ vẫn đến dù lũ chúng tôi có muốn hay không.

 7. Vĩnh An says:

  Thay vì quan tâm bảo vệ động vật hoang dã trên thế giới, lo lắng cho số phận chó và mèo, HC có thể làm việc thiết thực hơn là phản đối TQ đang hủy hoại sinh vật biển ở Biển Đông :
  http://motthegioi.vn/xa-hoi/phong-su/gac-ma-thang-12-tan-mat-chung-kien-trung-quoc-long-hanh-129145.html

 8. TKO says:

  @ Bác Cua:

  Dạo này Tivi VN thường thấy phát hình mấy chương trình bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ tê giác, voi bị săn trộm, giết lấy sừng.,, có cả kịch hài SG châm biếm về thú tiêu thụ sừng tê giác, ngà voi.

  Video dưới đây được ghi là thực hiện vào tháng 9/2014 tại vườn quốc gia Kruger – Nam Phi, phim ghi hình ca sĩ Hồng Nhung kêu gọi bảo vệ tê giác và có kèm hình ảnh chú tê giác to đùng bị thảm sát, bị cắt cụt sừng – trông khá thương tâm.

  Lời của ca sĩ Hồng Nhung trên video:

  – Mỗi ngày có 3 cá thể tê giác bị thảm sát để lấy sừng ở Nam Phi để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ở một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.
  – Sừng tê giác không phải là thần dược, cũng không thể hiện đẳng cấp.
  Thực tế, sừng tê giác có thành phần cấu tạo giống như sừng trâu.
  – Hãy chung tay chấm dứt nạn thảm sát tê giác.
  – Đừng mua bán hay sử dụng sừng tê giác.
  – Nếu thấy sừng tê giác bị quảng cáo – buôn bán, hãy gọi đến đường dây nóng miễn phí
  1800 1522.

  • Mười tạ says:

   Cái clip ám ảnh thật. Đồng tiền bất chính thường tiêu kiểu bất nhân!

 9. Xoaixon says:

  Mịa bọn tư bổn suy đồi
  Lước ta đạo đức ngời ngời sáng gương

  “Đàng hoàng như Hoàng Văn Nghiên
  Hồn nhiên như Trần Văn Truyền
  Nhiều xiền như Ô Khanh Tổng phó…!”

  Vãi tè…He he

 10. Hà Linh says:

  Hôm trước đọc trên chuyến bay sang Đan Mạch, đọc tờ tạp chí High Life của hãng British Airway trên máy bay có bài viết về chuyện bảo vệ động vật hoang dã, có nói về chuyện sừng tê giác, trong đó người đọc chú ý đến đoạn sau đây:
  Tác giả bài báo kể đi đến một trong những vùng tiêu thụ “sừng tê” lớn của thế gian là VN, và trong VN thì gặp một “đại gia” ở Hà nội và là người sở hữu sừng tê giác. Ông ta khẳng định sừng tê giác là một loại thuốc chữa các bệnh quý hiếm nên ông ta đã mua- đây là lý do “sát sườn” nhất.
  Tác giả hỏi ông ta có biết chuyện những con tê giác bị giết không, ông ta cho rằng:” Giết tê giác chỉ để lấy sừng. Thật là vô nhân đạo”.
  Tác giả lại hỏi:” Ông cho rằng như vậy là vô nhân đạo, thế tại sao ông lại mua sừng?”.
  Câu trả lời là:” Tôi chỉ là người mua, họ bán thì tôi mua thôi”.
  Tác giả lại hỏi:” Thế ông không hề thấy có trách nhiệm gì à?”
  Trả lời:” Khồng, vì tôi đâu có giết tê giác đâu. Về cơ bản, tôi không nhìn thấy chuyện giết chóc đó nên tôi chẳng thấy có tội lỗi gì”.
  Và tiếp đó ông ta “tâm tình” rằng ông ta:”. vui cực kỳ khi mua được cái sừng tê giác, cảm giác sở hữu một trong những thứ đắt giá nhất thế gian. Chưa hẳn đã vui vì chuyện sẽ sử dụng cái sừng mà chỉ riêng chuyện có được trong tay đã quá đủ vui. Vui vì nó đắt, đắt hơn cả vàng, và cũng rất khó mua. Mua vàng thì dễ, ra hiệu vàng là có ngay, còn mua sừng tê thì khác hoàn toàn. Trong thời phong kiến, chỉ có vua chúa mới có được. Cho nên trước khi có sừng tê, tôi chỉ là một người bình thường,giờ( sau khi có sừng tê) thì tôi cảm thấy mình như vua”.
  Tác giả có vẻ hơi mai mỉa:” vậy là chuyện có sừng tê giác khiến ông cảm giác như đứng trên muôn người hả?”
  Ông kia phấn khởi:” Đúng rứa!”.
  Câu chuyện trên lý giải phần nào xứ sở của chúng ta là một trong những điểm nóng tiêu thụ sừng tê giác.

  • VVX says:

   Mê sừng tê giác, thích ăn các loại thú rừng quí hiếm, mặc dù chẳng hiểu rõ nó bổ béo chỗ nào, chỉ nghe người ta nói thế. Cái này nó bắt đầu suy nghĩ, từ tư duy. Vậy dân Việt mình học được những điều này từ đâu nhỉ? Không dám nói rõ, sợ lại bảo cực đoan.

 11. HỒ THƠM1 says:

  “Bắt quả tang” lão Cua đang có ý đồ hoạt động bảo vệ môi trường và thú hoang dã đấy nhá!
  Lão còn uống lộn …mật gấu nên kêu gào: “Tới nhà ai thấy da hổ, báo, ngà voi, nanh vuốt thú rừng, hãy nói với họ, đừng nên khoe của theo kiểu trọc phú, vì như thế là phá hoại môi trường”.

  Tới nhà dân thì được, nhưng tới nhà… “Hổ” mà thấy ngà voi thì nhớ câm miệng kẻo vấp phải cái 258 đấy nhá!

  Không cần phải biết cặp ngà voi của ông “Phiêu lưu tình dân” là giả hay là thật thì “Đội bảo vệ” Môi trường và thú hoang dã cũng có thể …”hốt liền không nói nhiều” lão này được rồi!

  – Nếu là cặp ngà voi THẬT, thì “hốt liền không nói nhiều” là đúng cmnr !
  – Nếu là cặp ngà voi GIẢ, cũng… “hốt liền không nói nhiều”, vì …”bắt quả tang” đương sự ngầm tuyên bố rằng ngà voi rất có giá trị và đã cổ xúy cho việc sử dụng ngà voi bất hợp pháp!

  Xin hết!

 12. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  Đọc xong cái etry và mấy tấm hình bác Chủ trang chụp tôi dổng dưng có mấy điều cảm khái, buồn vui lẫn lộn.
  Tủi thân : Trời sinh Tôi sao còn sinh William. Ông hoàng William sinh trong một dòng họ hoàng tộc, còn tôi sinh ra từ một gia đình bần nông, cả đời bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Nay cách mạng thành công rồi mà sao đời tôi còn khổ mãi.
  Tự hào : quê tôi có một Cô ngôi sao được gọi là Bạn của Hoàng tử William, được ông hoàng mời qua trời Tây để cùng bắt tay nhau cùng chống lại nạn săn bắt động vật hoang dã. Báo chí sau đó tung tin cô này trước đây có dùng mật gấu để bảo vệ làn da min màng. Nhưng đó là ngày xưa kia mà, nay cô đã thay đổi rồi. Bằng chứng là mới dược LHQ cử làm đại sứ hầu thực hiện nghĩa cử này. Cho nên , đừng bảo thủ. Ai đã nhận khuyết điểm và khắc phục được đều phải được tôn trọng. Hà nội nay có một ông tên NGH. cũng cần được như thế.
  Biết ơn : sau khi LX và Đông Âu tan rã, VN dứng trước tình thế sống-chết , phải lựa chọn con dường mở cửa. Lúc này VN là kẻ khố rách áo ôm, nghèo rớt mùng tơi, còn sống mà ngáp ngáp. Cả thế giới tội nghiệp nhảy vào cứu giúp, nhất là các ông WB và IMF. Không có bầu sữa của các ông này thì quê tôi chết ngắc. Nay mới kha khá một chút đã vội vỗ ngực rằng ta giỏi. Trên đời này cái tính vô ơn là một trong những thói xấu tồi tệ nhất của con người.

 13. thongreo00 says:

  Mấy năm trước, trong một dịp về Việt nam thăm gia đình, tôi được một người bạn mời đi ăn giỗ. Giữa bữa tiệc, mấy anh con trai trong gia đình cao hứng đem bình rượu ngâm chim “bìm bịp” ra khoe. Một anh kể rằng, để có bình rượu đó, người quen của gia đình phải tìm ra tổ chim bìm bịp đang có chim non, lựa khi chim mẹ đi vắng, thì bẻ gãy chân chim con. Chim mẹ sẽ đi tha các lá thuốc quý về chữa cho con. Khi đó sẽ “úp” cả mẹ lẫn con đi ngâm rượu cùng các lá thuốc quý.

  Tôi nghe chuyện thấy dã man, nhưng phận làm khách cũng không dám nói gì. Nhìn vào hũ rượu thấy hai các xác chim chết đầy đủ lông cánh, đục nhờ nhờ, có cho tiền thêm chắc tôi cũng không dám thử. Nhưng chuyện đó không bao giờ xảy ra vì chủ nhà rất quý hũ rượu đó, chỉ đãi khách bằng rượu chuối hột, mà cũng chưa chắc là chuối hột thật. 🙂

  Tôi đem câu chuyện “bẻ chân bìm bịp con” ra kể với mấy người bạn khác ở Việt Nam. Một anh cươ

  • thongreo00 says:

   Lỗi đánh máy, xin được tiếp:

   Một anh cười rồi nói chuyện đó anh đã nghe ít nhất năm lần trong các bữa nhậu từ nhiều người khác nhau. Thì ra, đó chỉ là chuyện bịa mà một số ông hay đem ra khoe như là chuyện của mình.

   Chuyện bẻ chân chim không có thật, nhưng lối suy nghĩ sẵn sàng bẻ chân chim con để ngâm rượu là có thật, không thấy dã man, tàn hại môi trường, mà còn hồn nhiên khoe khoang như chiến công có thật của mình.

   Bác Tổng nói đúng. Trước hết là bản thân mình phải có ý thức trước, rồi chia xẻ với gia đình, những người gần gũi với mình, dạy dỗ cho con cháu trong nhà có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã. Như vết dầu loang, dần dà xã hội sẽ có ý thức hơn.

   Khoa học đã chứng minh rằng các món ăn từ động vật hoang dã không có giá trị đặc biệt về y học hay dinh dưỡng. Sừng tê mài ra thì có dinh dưỡng tương đương móng tay, móng chân người. Vậy mà nhiều người Việt vẫn một mực tin tưởng, kể cả những người trẻ tuổi, có học, mới lạ!

 14. CỐT THÉP says:

  Xin phép bàn về chuyện ĂN :

  ĂN đứng đầu trong TỨ KHOÁI : ĂN, NGỦ, Đ….,, Ị

  Các cụ xưa đã nói thì CẤM CÃI.

  Ngày xưa còn nhỏ thì không ai dám cãi các cụ, đương nhiên ĂN đứng đầu trong TỨ KHOÁI giống như chân lý vậy.

  Bây giờ mình cũng già rồi, cũng lên hàng CỤ rồi, cho nên đã đủ trải nghiệm để xét lại tiên đề TỨ KHOÁI của các CỤ xưa.

  Thứ nhất trong đời này có nhiều thứ khoái, ít nhất là LỤC KHOÁI, xếp theo thứ tự từ trên xuống như sau :

  THỞ, VẬN, NGỦ, ĂN, Đ…., Ị.

  1. THỞ ĐÚNG CÁCH, Sáng sớm, tìm nơi thoáng mát, không khí trong lành, thở bụng, chậm, nghẹ, sâu chừng 15 phút. KHOÁI VÔ CÙNG TẬN. Xứng đáng đứng đầu trong LỤC KHOÁI.
  2. VẬN ĐỘNG ĐÚNG CÁCH, Vân động vừa sức. KHOÁI VÔ CÙNG. Xứng đáng đứng thứ hai trong LỤC KHOÁI.
  3. NGỦ ĐÚNG CÁCH Ngủ say nồng ( không phải say rượu nha ) KHOÁI GẦN VÔ CÙNG. đứng thứ 3 trong LỤC KHOÁI.
  4. ĂN ĐÚNG CÁCH, Ngày ăn 3 bữa : sáng, trưa, tối. bữa nào cũng ăn vừa đủ ( hơi thiếu một chút) tuyệt đối không ăn no. Khi ăn nhai chậm kỹ. thực hành thường xuyên, liên tục thì bữa nào ăn cũng CỰC NGON, ĂN GÌ CŨNG NGON NHƯ NHAU.

  Người ăn động vật hoang dã, quý hiếm vì cho rằng NGON, thì hai cho rằng là ĐẲNG CẤP.

  Nếu ĂN ĐÚNG CÁCH thì ăn bình thường cũng thấy ngon lắm rồi, không có nhu câu phải ăn món ngon vật lạ nữa.

  Khi mình ĂN BÌNH THƯỜNG cũng ngon thì đó chính là ĐẢNG CẤP. ĐẲNG CẤP này cao hơn hẳn cái ĐẲNG CẤP ăn động vật quý hiếm.

  Muốn bỏ được việc ăn động vật quý hiếm thì lãnh đạo cao cấp, các người nổi tiếng phải làm gương tốt.

  Lão KHẢ PHIÊU tự sướng bức hình đã photo shop của mình trước cặp ngà voi phải bị lên án mạnh mẽ.

  Người đẹp TRƯƠNG THỊ MAY, người đẹp ăn chay phải được TÔN VINH,

  Trình độ internet của mình kém, nếu mình giỏi mình sẽ đưa hình người đẹp ăn chay TRƯƠNG THỊ MAY lên để mọi người ngắm.

  Chút nữa viết thêm còm về ăn thịt chó.

  • Xôi Thịt says:

   Ăn chay thì lại phải ngủ mặn để bù, mệt ra phết 😀

  • Hiệu Minh says:

   Còn khổ hơn thằng cha ăn mặn ngủ chay 🙂

  • Hoàng says:

   Trương thị May, ăn-chay-er

   và đây, một người khác ăn mặn

   Tùy các bác quyết :DAwn

  • Hoàng says:

   Ngày xưa, mặc dù chưa có các lab hóa sinh hiện đai, nhưng Đức Thích Ca đã nhận ra rằng ăn cá thịt làm cho con người ta dễ nổi máu nóng, hay nổi thói dê lại khó kiềm chế tâm tánh. Cho nên đã tu thì phải ăn chay, tu mà vẫn ngủ mặn ấy là do ban ngày thích… ăn thịt lén.

   Trong tự nhiên, những loài động vật hung dữ, mạnh bạo, nhanh nhẹn… toàn là loài ăn mặn. Những con ù lì, chạm chạp, hiền lành… đích thị bọn ăn chay.

   Thật may là người thượng cổ quyết định phải săn bắt thay vì làm việc nhàn nhã hơn là hái lượm.

   Cho nên muốn làm kach mệnh, các bác nhất thiết phải ăn mặn đấy ạ 😀

 15. Trần says:

  Dẫu biết rằng chuyện nào đi chuyện đó mà trình lại có hạn nên không thấy cực khoái trong lỗ nhĩ kkhi nghe cái sự ” nói chuyện với nhân viên của tổ chức quốc tế này, Hoàng tử đã lên án nạn buôn lậu ngà voi, sừng tê giác và các bộ phận khác của động vật hoang dã. Ông coi đây là một trong những hình thức quỷ quyệt nhất của tham nhũng và tội phạm tầm toàn cầu chính là buôn bán động vật hoang dã. Những kẻ tham gia và tiếp tay là tội phạm và buộc phải nhận trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế về hành động tiêu thụ và phá hoại môi trường”.
  Chả lẽ lục phủ ngũ tạng người Trung Quốc…không quý hơn ngà voi, sừng tê giác. Chả lẽ con người trong đó có bao blogger kém giá trị hơn voi và tê giác.Cảm giác có gì đó gọi là “dửng mỡ” vvà hóa ra ngay ở bên trời tây cũng có cái sự ngưỡng mộ Wiliam theo kiểu bầy đàn.chỉ vì anh chàng này là hoàng tử .

  • Doan says:

   Phủ lục ngũ tạng người TQ cũng qúy, còn qúy hơn cả ngà voi, sừng tê giác…!
   Vì rất qúy cho nên người TQ đã moi phủ lục ngũ tạng của các đồng bào sau khi bị tử hình (cả của “hổ” và “ruồi”) để tái sinh, cho phép tiếp tục cống hiến… sự nghiệp. 🙂
   “Vinh dự” cho VN, cũng với TQ được Hoàng tử nhắc tên.

   • Doan says:

    Xin lỗi, đính chính: “lục phủ ngũ tạng”.

   • Trần says:

    Một trong những hình thức đáng sợ nhất là buôn bán bloggers! William chỉ được cái “nói vờn”.

    • Vĩnh An says:

     Cụ Trần thâm thật. Khổ cái là Blogers không phải là động vật quý hiếm để kêu gọi bảo vệ được

 16. Porteetroite says:

  Cám ơn anh HM đã ký sự về Prince William ở WB ngày hôm qua. Mọi người chen nhau để được hoàng tử bắt tay một cái phù du. The Prince vẫn còn nét dễ thương của hồi còn bé giống mẹ.

  “The Duke of Cambridge described wildlife trafficking as “one of the most insidious forms of corruption and criminality” where networks of gangs profit from the illegal killing or capture of animals.

  “Together, they loot our planet to feed mankind’s ignorant craving for exotic pets, trinkets, cures and ornaments derived from the world’s vanishing and irreplaceable species,” William said at an anti-corruption conference at the World Bank.

  Citing statistics from Interpol, the international police organization, William said recent seizures of illegal wildlife products were the largest the agency has seen.

  In 2011, the 17 biggest seizures by customs agents resulted in 27,000 kilograms of ivory, equivalent to the tusks of some 3,000 elephants.

  William said his interest in the issue stems from his father’s and grandfather’s longtime passion for wildlife conservation.

  The prince is president of “United for Wildlife,” a coalition of seven global conservation groups that will organize the new task force.

  The task force, which will include representatives from the transportation industry, will gather data on illegal wildlife trade routes and commission research. It will also call on companies to adopt a “zero-tolerance” policy on such trading and develop industry recommendations within a year.

  Former British foreign secretary William Hague will lead the task force.

  “Our collective goal must be to reduce the wildlife trade by making it harder: denying traffickers access to transportation, putting up barriers to their illegal activities and holding people accountable for their actions,” William said.”

 17. nguyenvan says:

  Bình ảnh cụ L:
  Bóng to cũng chỉ là hơi
  Bóng chỉ gặp thời nhờ gió mà cao

 18. TM says:

  Tôi mong người Việt không những tha cho những con thú hoang dã mà còn tha luôn cho… những con chó dễ thương chung quanh chúng ta nữa.

  Hay là bác Dove lại cho rằng không ăn thịt chó là chặn đường sống của những anh trôm chó?

  • Vĩnh An says:

   Bảo người Việt không nên xực thịt chó khác nào bảo người Mỹ đừng ăn thịt những con gà tây đẹp đẽ hay nhg con cừu dễ thương.
   Đừng áp đặt văn hóa thói quen vùng này vào vùng khác.
   Với những con vật đã vào sách đỏ thì nên tìm cách bảo vệ, nuôi dưỡng nhân giống rồi … ăn cũng chưa muộn 😀
   Riêng tôi không thích thịt chó, bởi hồi bé ở nơi sơ tán thấy chó mẹ xực cứt chó con, hãi đến tận bây giờ :mrgreen:

   • TM says:

    Bác Vĩnh An,

    Vì nhu cầu sinh tồn nên những giống vật lớn, mạnh ăn thịt những con vật nhỏ và yếu hơn là lẽ tự nhiên.

    Tôi mong người Việt đừng ăn thịt chó không phải vì muốn áp đặt văn hóa Tậy phương vào văn hóa VN, Người Mỹ ăn thịt gà tây, người Úc ăn thịt cừu, nhưng những con vật này không phải là “bạn” trong nhà như chó. Có những nông trại qui mô nuôi gà, nuôi cừu để bán thịt. Người Tây phương nuôi chó làm bạn nên thương yêu chúng và không ăn thịt chúng.

    Người Việt cũng nuôi chó để trông nhà hay làm bầu bạn, chứ không phải nuôi để ăn thịt như nuôi gà, nuôi lợn (tuy rằng tôi có nghe vài trường hợp cá biệt). Người Việt ăn thịt chó nhưng VN lại không có những “trại” nuôi chó để bán thịt. Thế chó bị giết thịt là do ai? Do những ông trôm chó. Khi người ta nuôi một con vật trong nhà làm bầu bạn thì người ta cũng đau lòng lắm khi nó bị bắt ăn thịt. Từ đó xảy ra những vụ “toàn án nhân dân” bắt và đánh kẻ trộm chó đến thiệt mạng, thật là bất nhẫn.

    Hiện nay hệ thống quản lý kinh tế, pháp luật cứ thả nổi vấn đề ăn thịt chó. Không cấm, nhưng không để lập ra trại nuôi chó để cung cấp cho thị trường. Kết quả là việc trộm chó là một thực tế phổ biến. Còn việc xử tội trộm chó đến thiệt mạng thì sẽ bị phạt ra sao? Có tử hình như những vụ án giết người khác không?

   • Vĩnh An says:

    TM có nhiều điều không biết, ở xứ ta chỉ có ít người nuôi chó cảnh, để chơi để buôn bán. Còn chủ yếu nuôi chó như con gà con vịt, tận dụng đồ thừa và có thêm các hiệu quả phụ trội như canh giữ nhà, dọn phế thải.
    Chó được nuôi rất nhiều và không có mối thân hữu với chủ như ở phương tây hay với các loại chó cảnh. Ở nông thôn chó thả rông đầy đường, khá là nguy hiểm đối với trẻ con và người lạ. Mỗi lần tôi lên ttrại trên Lương Sơn chơi đều phải thủ sẵn 1 đoạn gậy ngắn khi đi trong làng. Tuy vậy trộm thỉnh thoảng vẫn trèo tường vào xin mấy con gà nhắm rượu.
    Việc các trộm chó bị đánh chết là hạn hữu, còn ít hơn các vụ mấy chú choai choai da đen ham chơi bị chokehold quá đà hay ăn đạn của CS Mỹ.
    Truyền thông thường hay thổi phồng làm méo mó các hiện tượng. Chúc TM luôn thăng bằng trong tư duy và cuộc sống.

    • trungle118 says:

     Em kể Bác nghe câu chuyện: nhà em nuôi 1 chú chó lai Nhật ( nghe mọi người nói là chó lai) được khoảng 4, 5 năm, một hôm có Bác khác xóm ( nếu đường chim bay khoảng 300m vì vào hẻm) vào ôm đi. Má em vì tưởng mến con chó cho ôm chơi nhưng ôm ra tới cổng mà thấy vẫn còn ôm đi tiếp nên mới la lên. Mọi người xông tới Bác ấy mới la lên là chó nhà bác ấy mất cách đây 5, 6 tháng. Mọi người trong xóm phải xác định là nhà đã nuôi từ lâu lắm rồi Bác ấy mới trả lại. nhưng không biết vì nghi ngờ hay vẫn còn thương chú chó nhà mình mà lúc nào về ngang nhà vẫn nhìn vô để coi con chó còn hay mất.
     Em có nói nếu Anh thích thì khi nào con chó đẻ con em sẽ cho 1 con về nuôi nhưng lâu lắm rồi không thấy ghé lại dù nhà rất gần nhau.
     theo em thấy tùy mỗi vùng miền, mục đích người nuôi mà coi con chó như thế nào. em ở miền trung nếu mất 1 triệu đồng thì không thấy buồn bằng mất 1 chú chó mình nuôi bao tháng ngày.
     bọn trộm chó bị đánh chết vẫn biết là không tốt nhưng nếu pháp luật nghiêm minh hơn, xử lý thích đáng hơn những vấn đề bức xúc nảy sinh trong cuộc sống thì sẽ không chết những người không đáng chết và vào tù những người không đáng vào tù vì vấn nạn trộm chó.

   • Vĩnh An says:

    Chuyện của Trung nghe cảm động đấy. Thêm 1 chuyện vào chuyền đề CHÓ:
    Trước cơ quan tôi có 1 tay nhà rộng độc thân, hắn sống cùng 1 con chó, mọi người thường tụ tập liên hoan ở đây.
    Ai đến tên chó cũng ve vẩy đuôi chào mừng và ôm cứng lấy chân biểu diễn động tác lắc lư rất chó, chắc tại nó cô đơn quá, các bà các cô đỏ mặt rú lên túm chặt lấy lưng quần sợ tên chó tụt xuống mất. Cánh đàn ông cười hô hố bảo tên này còn dâm hơn cả mình, các bà sướng nhé.
    Tên chủ được 1 xuất đi nước ngoài, thế là cánh bợm nhậu ép hắn phải thịt con chó làm bữa nhậu chia tay, mà hắn cũng đang không biết gửi tên chó đi đâu. Phải công nhận là lũ bợm nhậu có tài nấu nướng, còn hơn ngoài quán.
    1 mụ sồn sồn chép miệng bảo : Tại mày dê quá nên phải hóa kiếp cho mày thôi, đừng oán tao nhé, lão nhà tao mà dê như mày thì tao cũng thịt. Đám kia nhao nhao: lão ấy dê chỗ khác mụ biết thế nào được hehe !
    Tên chủ suốt buổi lăng xăng tiếp đãi đám bạn nhưng không đụng đũa. Chắc hắn bị cắn dứt lương tâm.

    • Hoàng cương says:

     Tôi thít nuôi các loài động vật trong nhà chó ,gà … đi làm cả ngày không ai mở cửa tiểu tiện khai mù ,vợ tôi ghét lắm . Giải pháp = kêu người đến bán ,hai đứa con tôi can ngăn không cho bán ,đứa con lớn tuyên bố ” cô mua chó nhà cháu ,cháu sẽ chém cô ” cô ta le lưỡi rút lui .
     Rồi có lần chó cún bị ốm chết ,hai đứa con khóc như cha chết , chúng kêu tôi mang xác ra vườn chôn buồn cả tuần lễ . Tôi hay hứng ẩu mua gà về nuôi , gà chỉ thích ngủ trên cây bay như chim trời toàn bị mất chộm . Những con vật nuôi trong nhà nếu mần thịt ,chẳng dám đụng đũa 😛

    • TKO says:

     @ Bác Vĩnh An:

     1. Mấy đứa cháu nhà TKO thương chó lắm, lúc chó chết và bị mất trộm, bọn nó khóc như Father chết, TKO thuyết phục, an ủi chúng nó là nó đã được hóa kiếp làm người, có duyên sẽ gặp lại trong đời.

     Nhiều đứa trẻ rất yêu quý chó/mèo đấy bác Vĩnh An ạ.
     TKO ít thấy ai nuôi mà lại mạnh dạn măm măm thịt của nó. Ghê ghê là.

     TKO cũng không ăn thịt chó, người theo Đạo Phật thường không ăn thịt chó vì con chó rất có nghĩa với người, với chủ.

     2. TKO nhớ về một chú chó kia có biểu hiện giống như bác Vĩnh An kể.

     Đó là một con chó lông trắng mướt, rất đẹp, to lớn, thuộc giống gì cũng không biết nữa, hình như chó Bắc Kinh, của vợ chồng 1 sếp VN mua với giá tiền nghe nói rất đắt, chú chó rất được yêu quý, nhất là với 2 nhóc con nhà sếp. Hôm sếp ấy mời nhóm NV văn phòng đến nhà sếp, thấy nó nhào tới ôm cô vợ anh GĐ tài chính làm cô ấy hoảng hốt vô cùng.
     Sếp bảo, tại suốt ngày nó bị xích lại nên nó cuồng.

     Anh GĐSX bèn gợi ý bảo sẽ đem nó lên trại SX trên rừng ở Bảo Lộc, ở đó có cả đàn chó cho nó vui vẻ. Sau đó, tình cờ TKO cũng được đi cùng chuyến xe với chú chó trắng bị đánh thuốc mê. Dè đâu lên tới Bảo Lộc thì mấy chú chó Hot girl trên trại kia vừa sinh con nên chú chó trắng phải chờ.

     Chú chó trắng kia tỏ ra rất vui mừng vì được gặp nhiều đồng loại, nhưng liền sau đó chú chó trắng bị mấy đại ca chó Hot boy ở trên trại rượt có cờ. Sểnh nhà ra thất nghiệp, tưởng đâu vùng vẫy với đồng loại mà vui ư? Chó kiểng nhà giàu ra thiên nhiên hoang dã thiệt khốn đốn.

     Sau vài tháng, TKO có dịp trở lại trại ở Bảo Lộc, thấy chú chó trắng xơ xác, xấu trai hẳn, với rất nhiều vết thương bị rụng lông, còn có một vết thương lớn ở bụng đang rỉ máu, chú chó trắng nằm núp sau bàn làm việc, có vẻ bị sốt, trông thật đáng thương.

     TKO hỏi anh GĐSX là sếp lớn mà biết thực trạng thế này thì làm sao?
     Anh ấy bảo đã giao cho NV tại trại rồi mà cũng không ngờ nông nỗi này.

     Số phận của chú chó trắng đến nay TKO cũng không có dịp cập nhật.
     TKO nhớ chú chó trắng này là vì cám cảnh lơ ngơ sểnh nhà ra là chết chắc!
     🙂

    • Sóc says:

     Hồi ở Bảo Lộc có bạn chó ở Nga ve nữa, đẹp mã ơi là đẹp…
     Hồ Đa Mi làm sao mà ngưoi ở đó còn xơ xác nữa là các bạn cún 😀

    • Vĩnh An says:

     Hihi, đang định vào NT định cư nghe vụ này phải suy nghĩ lại cẩn thận kẻo bị te tua như chú chó tội nghiệp kia 😀

  • Dove says:

   @TM:

   Dove đề nghị ko ăn thị cừu. Con cừu hiền lành dễ thương, ko cắn người, ko truyền bệnh dại.

   Ông Uy Liêm so với Hoàng tử trong cổ tích chỉ là hoàng tử Fake. Tài năng chả có quái gì ngoài việc lái một chiếc trực thăng để lấy le. Đó là là việc của một thiếu úy quèn, chỉ cần học khoảng 6 tháng là bay được.

   Nếu ông Uy Liêm ấy, phát huy vai trò hoàng tử, điều tra công minh vụ CIA tra tấn công dân nước mình rồi viết tờ cảo buộc B. Obama cứu xét thì Dove phục.

   Chị TM hồi nhỏ mê cổ tích, tối ngủ mơ hoàng tử. Vậy bây giờ chị cố gắng tỉnh táo, đừng nghe ông Uy liêm xui dại mà đụng mà đụng vào thịt chó của Dove. Chó có thể là bạn của ông Uy Liêm, chứ đối với Dove chỉ đơn giản là cầy, cũng như cừu chỉ đơn giản là lamb đối với ông ta.

 19. CD@3n says:

  – Nhân câu chuyện này của WB và Prince William, trong chuyến thăm tới xứ cờ Hoa, nhắc chút xíu tới chuyện cựu CT HN tên Nghiên, họ Hoàng, “đê sự việc nói nhiêu hơn mọi lời nói” :
  + 8 năm không trả nhà “thuê” sau khi “rởi ghế” / + cựu CT tư tuyên bố ” ở tử tế, chẳng có gì cần phải nói và chẳng cần nói với ai” (?!) / + 400 m2 biệt thự, giá thuê gần 500 K/ tháng / + vụ việc um xùm, “thường trực thành ủy và UBND TP chấp nhận nguyên vọng “trả nhà” của đ/c HVN” /+ vì “tình nghĩa”, TP sẽ bố trí nhà trước tết cho Ô. HVN / + đích thân bí thư HN : ” TP chưa cấp
  “1 m2 đất nào” cho đ/c HVN, đ/C HVN “thuê nhà” như “bao cán bộ khác thuê nhà”…! / + vân vân và vân vân…
  ——————————-
  Để nghị tất cả, khi đọc vài info này, cũng như nếu đọc nhiểu hơn, cần đeo khẩu trang “than hoạt tính” chông độc và mùi xú uế…!!!, Phải “tẩy trùng” triệt để nếu muốn tham gia cùng GSTS DoVE “ăn Cua” của đồng bào Mường…!

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Có lẽ, cũng cần cảm ơn hành động của người này vì chỉ có như vậy chúng ta mới biết được một phần đặc quyền, đặc lợi của đầy tớ nhân dân Việt như thế nào. Cùng với Hồ Xuân Mãn, Trần Văn Truyền,…cho thấy tinh hoa của đội tiên phong như thế nào!

  • Brave Hoang says:

   Nói thật chứ thấy mặt ông Nghị này mà phát biểu thì chẳng hi vọng chút nào vào nước Việt nếu ông này lên TBT nhiệm kỳ tới.

 20. Kinh Bắc says:

  Ví dụ minh họa

  • Kinh Bắc says:

   Sao không chèn được ảnh nhỉ, nhờ bác Xôi xem giúp với

  • Người đánh dậm says:

   Ảnh này đáng được giải Pulitzer. Tác giả bấm máy thâm thật. Tên ảnh nên là “Tự sướng” cho nó văn chương nghệ thuật một tý. tác giả Kinh Bắc ?.

   • Kinh Bắc says:

    Không phải đâu bác ạ, ảnh cọp thôi
    Cơ bản là hình ảnh liên tưởng đầu tiên khi đọc bài về chủ đề này nên chia sẻ với mọi người

    Nhà cháu dân đen đâu vào được cửa quan mà chụp

 21. Dove says:

  Tuyên truyền ko ăn đặc sản rừng xanh có nghĩa là chẹt nguồn sống của đồng bào dân tộc

  Để phản đối Lão Cua mê muội nghe một người giầu có hạng trên thế giới nhưng lại ko có thực tế VN quảng bá những ý tưởng nhảm nhí, Dove sẽ dành tiền đi ăn đặc sản rừng xanh, nhưng chỉ ăn những con chưa được đưa vào sách đỏ và vì vậy ko phạm luật.

  À mà ở vùng Lương Sơn, Hòa Bình có một loài cua núi, chỉ to bằng nắm tay con nít, càng “cái” to đùng, yếm cua màu tím rất đẹp. Cua núi không những ngon mà còn chứa nhiều vị thuốc vì chúng sống trong môi trường tinh khiết, ăn lá rừng và… chưa bị ô nhiễm bởi nước cống và bông băng y tế. Chỉ cần một con là nấu được một nồi canh to đùng, đậm đà bản sắc núi rừng. Bên Chương Mỹ, có một loài cua núi màu trắng ngà, nghe phong thanh còn ngon hơn cua Lương Sơn. Đáng tiếc, loài này đã bị tuyệt chủng trước khi các nhà khoa học kịp đưa vào Sách Đỏ.

  Đến đầu mùa mưa, cua núi bò ra khỏi lòng đất đi làm nghĩa vụ duy trì nòi giống. Đó cũng là lúc mà đồng bào dân tộc đi bắt cua bán lấy tiền mua ít thịt cho con cái. Hình như bác Trần Đăng Tuấn – cơm có thịt, cũng đang tính chuyện xây dựng một ngôi nhà ven suối ở cái rốn của Cua. Tuy là rốn, nhưng cua ngon ko phải bầy nhan nhản ở chợ quê, muốn ăn phải tìm đến cao thủ bắt cua đặt trước. Thông thường là 5 USD theo sức mua của năm 2014. Nhận được tiền, bà con rất mừng, ko quản rắn lục đuôi đỏ, lập tức lên rừng tìm kiếm.

  Dove đã đặt trước nửa năm nay rồi, bây giờ chỉ chờ đến đầu mùa mưa, nghe a lô là lên xe máy mang cua núi về. Lập tức quăng vô chảo, thây kệ hoàng tử Uy Liêm và cô đào Bác Đô.

  Hình như chưa được đưa vào sách đỏ và nhỡ đưa rồi nhưng ko biết, thì đó là do truyền thông kém nên dù Dove quăng nó vô chảo, công an vẫn ko thể bắt nhốt.

  Khi ăn, sẽ nhớ đệ tử Sóc rất nhiều vì đang chống chọi rất vất vả vợi những còm sĩ mắc hội chứng “nhục”. Tuy thế, ko dám mời vài con để chỉnh đốn lại sức khỏe vì biết đâu cô nàng quý hoang dã hơn sinh kế của đồng bào Mường.

  • Thientien says:

   Nói về cua thì có một giống cua núi ở núi đá Ninh Bình ngon hơn nhiều, loài này chuyên sống trong hang đá, mỗi hang chứa nhung nhúc trên 10 triệu con. Nhưng cua chỉ có người khỏe mạnh mới nên ăn, người già và người ốm có lẽ ăn cháo bồ câu thì tốt hơn

  • VVX says:

   Entry trước đụng đến Putin của Dove nên lão cú tôi mà mang chữ “nhục” để nói mát nhau phải không? 😆 .
   Dove đã nghe ai nói “nhục” là cái túi để đựng “liêm sỉ” chưa? Khi người ta đánh mất cảm giác nhục thì thảm họa tới nơi rồi.
   Cái này là nói vu vơ chứ chẳng nhắm vào ai đâu nhá “lol” .

 22. Xôi Thịt says:

  Trên thấy “công chúa Kate”, dưới thấy “công nương Kate”; đoàn đi chuyến này lắm người trùng tên quá 😀

  Mà hình như vợ của hoàng tử chính xác gọi là “hoàng tức” thì phải. Danh hiệu Hoàng gia chính thức của cô này là “Duchess of Cambridge” -Nữ Công tước (công tước phu nhân) vùng Cambridge 😀

  • Hiệu Minh says:

   Tưởng công nương và công chúa là … một vì nương của chúa công mà 🙂

  • VINH PHÚ THỌ- SG says:

   Duchess- Nữ Công tước là quá đúng rồi, Ông nội của William cũng có một tước vị là Duke of Edinburgh.

 23. Người đánh dậm says:

  Thật không hiểu nổi một số người Việt chúng ta có cái thú ăn động vật hoang dã. Có lần tôi làm cho 1 dự án tại Phong Nha-Kẻ Bàng ở đó vừa phát hiện “chuột đá Lào” một loài được xem là đã tuyệt chủng cách đây 11 triệu năm, người dân tộc gọi là “knê-củng”, kà-nệ-khụng hoặc “kha nượu”, đôi khi họ bắt được cũng ăn thịt, nhưng khi biết tin là quí hiếm, lập tức nó bị săn lùng bán cho đại gia giá khủng. Nào có ngon lành gì, hôi hơn chuột chù. Bây giờ cũng vậy, đến địa phương đãi “khách quí” thể nào cũng dẫn vào nhà hàng ngóc ngách, ăn dấm ăn dúi, thôi thì khỉ, chẻo, trút, tê tê, nhím, “chàng hươu” (nhái bén chứ gì, chạm vào nó nhảy vọt. đái một phát khai rình), … Chưa hết, còn chọc tiết, lấy mật pha rượu rồi dzô dzô 100%. Tanh muốn lộn mửa.
  Tôi cứ nghĩ hoài, trước tản cư rừng núi, đói ăn, thiếu gì những loài ấy mà có ai ăn. Giờ chẳng qua là no cơm rửng mỡ, a dua mà thôi. Đúng là ẩm thực của những kẻ thừa tiền và dã man.

  • Doan says:

   Xã hội công bằng, dân trí cao thì không có những kẻ như bác nói, “thừa tiền và dã man”.
   Xã hội bất công, không được dạy về đạo đức, văn hóa, văn minh thế giới thì thường là những kẻ (hay chính vì) “dã man” là những kẻ “thừa tiền”, và có tiền thì “mua tiên cũng được”, Còn những người không có tiền tìm cách phục vụ nhu cầu của người “thừa tiền” bằng sừng tê giác, ngà voi, hổ cốt…
   Ai cũng có lỗi trong việc tàn phá thiên nhiên, môi trường, nhưng có TỘI to nhất là những người lãnh đạo đất nước.
   Ở những nước Bắc Âu, hoặc như nước Đức, nạn tham nhũng thấp, họ gọi Nhà nước của họ là “Nhà nước Xã hội” – vì có nhiều chế độ trợ cấp xã hội cho người dân.
   Còn ở “Nhà nước XHCN”, vì là nhà nước “chuyên chính vô sản”, cho nên các loài động vật hoang dã cũng đã bị “chuyên chính” đến độ … vô (sinh) sản, tuyệt giống nòi!

  • Hiệu Minh says:

   Tôi chỉ cần mong các bạn trong hang Cua đừng vào các nhà hàng đặc sản thú rừng, đừng vứt rác bừa bãi, đừng bỏ thừa thức ăn. Tới nhà ai thấy da hổ, báo, ngà voi, nanh vuốt thú rừng, hãy nói với họ, đừng nên khoe của theo kiểu trọc phú, vì như thế là phá hoại môi trường.

   Mỗi người hành động cụ thể một chút thì sẽ ổn.

  • Hiệu Minh says:

   Nếu đi dạ hội bên Mỹ, Anh hay nhiều nước phương tây có phong trào bảo vệ môi trường, nếu quí bà nào mặc một cái áo lông, kể cả cổ lông chồn… có thể bị coi thường ra mặt. Có người họ chế nhạo ngay trước mặt kiểu như “Cái cổ lông chồn của quí bà là giá một con chồn trong tự nhiên, đắt gấp nhiều lần giá trị bằng tiên bà mua ngoài shopping mall”.

   • Xôi Thịt says:

    Thỉnh thoảng lại có mấy bà mấy cô khỏa thân để phản đối quần áo lông thú 🐒. Phải mấy cô trẻ đẹp còn đỡ … 👙🔞

 24. van says:

  Sự nồng nhiệt của mọi người khi chào đón vị vua tương lai có một nhân cách cao quý thật đáng ngưỡng mộ . Thế mới biết một tấm lòng cao cả luôn luôn được trân trọng dù ở bất cứ nơi đâu .

 25. nguyenvan says:

  Tổng thanh tra chính phủ nói tham nhũng 3 năm qua ổn định. Tham nhũng ổn định nghĩa là không tăng, không giảm. Cứ ổn định như thế này vài năm nữa thì chắc phải bán đất cho Tàu để duy trì sự ổn định tham nhũng.

 26. Harry says:

  Người tử tế!

 27. van says:

  Tem 1phat!

%d bloggers like this: