Đôi điều về kết quả bỏ phiếu tín nhiệm

Các vị được đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm. Ảnh: Internet

Các vị được đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm. Ảnh: Internet

Tối qua, vợ chồng người bạn mời đến chơi ở khu Yên Hòa Nhân Chính. Đi từ Nhà hát Lớn tới nhà anh, kẹt xe kinh hoàng. Hơn một tiếng mới tới nơi. Từ trên tầng 16 của tòa nhà, nhìn sang khu nhà Keangnam cao vút trời, bên cạnh là những khu biệt thự, nhà ống xen lẫn, dù đèn đêm lấp lánh như sao như có vẻ đẹp huyền bí nhưng cũng không che nổi kiến trúc phi tổng thể, đủ nói lên bộ mặt của thủ đô. Kiến trúc thế nào, thượng tầng thế.  Chợt nghĩ đến vụ bỏ phiếu mấy vị cao cao.

Tin tức nước nhà cho hay, cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội ngày 15-11 cho thấy, mấy vị trí mang tính biểu tượng như Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Trương Thị Mai, đều ở vị trí đứng đầu với 390, 380 và 365 phiếu tín nhiệm cao

Mấy bộ trưởng quan trọng như Bùi Quang Vinh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Đinh La Thăng (Bộ Giao thông), Nguyễn Văn Bình (Thống đốc Ngân hàng NN) đứng hàng top.

Trong khi đó,  ba Bộ trưởng có số phiếu tín nhiệm cao ít nhất (ngôn ngữ thật buồn cười nhưng thực chất là mất tín nhiệm nhất) là  Bộ trưởng Tài Nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Lần từ cuối bảng lên, có Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cũng gần chót.

Xếp hạng

Xếp hạng. Ảnh: VNE.

Kết quả này không ngoài sức tưởng tượng của bất kỳ ai. Nếu coi đây là thước đo của cử tri cả nước do 485 đại biểu QH làm đại diện thì cũng khá sát với thực tế.

Những chức danh biểu tượng như chủ tịch nước, phó chủ tịch QH, được đánh giá cao vì công việc của họ không đụng chạm.  Lẽ ra những chức danh này không nên đưa vào bỏ phiếu.

Đi ngoài đường với giao thông hỗn loạn, có một không hai trên thế giới, mà vị tư lệnh ngành Đinh La Thăng vẫn có số phiếu cao chót vót, chứng tỏ dân ta thấy mọi việc vẫn ổn. Chỉ cần thông đường vành đai là dân bỏ qua hết mọi chuyện khác.

Trên nền cái giao thông không giống ai, người quản lý tiền tệ cũng vậy. Có người gọi ông đã vượt lên ngoạn mục so với kỳ bỏ phiếu năm 2013.

Tuy nhiên, hai ngành – giao thông huyết mạch và tiêu tiền – được đánh giá cao cũng OK vì dân ta có máu của công tử Bạc Liêu.

Nhưng mấy ngành liên quan đến phát triển con người đứng cuối bảng mới thực sự đáng lo: Văn hóa – nền tảng của phát triển, Giáo dục – trồng người, Nội vụ – Nhân sự cho quốc gia, Môi trường chìa khóa cho sự bền vững và Y tế – cứu người.

Thử tưởng tượng, thế hệ trẻ được đào tạo bởi nền Giáo dục cuối bảng xếp hạng,  tiếp thu Văn hóa của một Bộ trưởng có cháu vài tháng tuổi đã biết bầu chọn vịnh Hạ Long, sống trong Môi trường ô nhiễm, từ tấm bé đã được hệ thống phòng chữa bệnh do một Bộ trưởng có trình độ giải trình về lỗi tiêm nhầm vác xin để các cháu chết oan hay tàn tật thay vì từ chức bằng cách xử lý…vác xin.

Liệu rằng thế hệ ấy lớn lên có thay đổi được mạng lưới giao thông rối loạn nhất hành tinh và cách tiêu tiền chùa có một không hai của tiền nhân để lại.

Vị trí biểu tượng không bị lung lay là mừng lắm rồi vì nước mình thích biểu tượng hơn là tiền tươi thóc thật.

Tuy nhiên, trồng người, cứu người, môi trường, văn hóa – những ngành đóng vai trò thực sự cho tương lai quốc gia – đang có vấn đề lớn.

Không hiểu các vị có lo không?

HM. 19-11-2014

Yên Hòa - Nhân Chính, Manhattan của Hà Nội. Ảnh: HM

Yên Hòa – Nhân Chính, Manhattan của Hà Nội. Ảnh: HM

Một góc của Tokyo. Ảnh: HM

Một góc của Tokyo. Ảnh: HM

Advertisements

116 Responses to Đôi điều về kết quả bỏ phiếu tín nhiệm

 1. […] nhưng… (DV). – NSƯT Chí Trung: Hãy để cho Công Phượng được thảnh thơi (KT). – Đôi điều về kết quả bỏ phiếu tín nhiệm (Hiệu Minh). “Vị trí biểu tượng không bị lung lay là mừng lắm rồi vì nước […]

 2. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Hạ màn chất vấn là một loạt chim mồi tung ra xua đuổi cơ hội cho người muốn truy lạm phát thứ trưởng để rồi có một bài Tự sướng lấp liếm hết mọi thứ! Tài thật tài đến thế là cùng Tiên sư….nó!

 3. Hoang Ha says:

  Bữa chất vấn Thủ tướng và cánh báo chí hay tháp tùng Thủ tướng quên mất hai từ trong công thức 6 chữ (đáng ra phải là công thức 8 chữ), cụ thể là: “Quyết liệt vừa hợp tác, vừa đấu tranh” hehehe.

 4. Tà Uyên says:

  Sao lắm người giỏi thế,mỗi người có tới “ngàn sàng khôn “mà không giúp gì được cho quôc gia. Bác Hồ xưa nói: Non sông Vn có vẻ vang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, phần lớn là nhờ công học tập của các cháu. Anh Hiệu Minh ơi, anh hãy giup nước đi, dù ít thôi cũng dược.Thiết thực vào. Đừng đổ tại người khác.

 5. sóc says:

  @ búa tấn

  1/ Có một nguyên tắc áp dụng trên toàn thế giới :

  nghĩa vụ chứng minh 1 người có tội thuộc bên buộc tội. Người bị tình nghi có tội có QUYỀN nhưng không có NGHĨA VỤ phải chứng minh mình vô tội ”

  • Mười tạ says:

   Tớ ủng hộ quan điểm này. Tiếc ở ta hình như làm ngược lại.

   Về chuyện VTV vs CP, tớ ủng hộ việc truyền thông đi đến cùng câu chuyện, thế thôi 🙂

   • Sóc says:

    1/. Cậu viết rằng đáng ra HAGL và CP phải nhanh chóng đưa ra bằng chứng thực là CP sinh năm 1995?
    Sao họ phải làm thế nhỉ ? Như nguyên tắc ở trên. Chuyện buộc tội có thể diễn ra trăm lần, bởi không ai bịt được miệng thiên hạ cả, và mỗi lần như vậy phải đứng lên trình bày từ a đến z à.

    2/. Cộng đồng không tư duy 9 bỏ làm 10 với CP nhé. Cộng đồng phản đối VTV vì nhận ra sự “bất nhẫn” nhân danh cái gọi là tìm ra, bảo vệ sự thật của họ.

    Tớ đi dạy ở lớp học tình thương, các em ở đó khai lung tung tuổi. Bố mẹ chúng cũng nói mỗi lần một năm tuổi chúng nó vì họ nghèo, đông con, giấy tờ chẳng có, không nhớ được năm sinh con mình là một chuyện có thật, huống chi bọn nhỏ, bố mẹ bảo sinh năm nào thì nói năm đó.
    Và bản thân tớ, cũng có 2 ngày sinh , mà đến giờ cũng không truy được ngày nào mới là đúng ( tớ ở thành phố đó nhé ).
    Hành vi gian lận nếu khi người ta cố tình khai man vì lợi ích bản thân. Nhưng học bạ khi năm 95 của CV từ hồi cậu ấy học tiểu học. Biết trước được sau này đi đá bóng nổi tiếng đâu mà cố tình gian lận.
    Cuộc sống còn nhiều cái đáng giá hơn để tìm đến tận cùng, chứ cả một ban bệ, sử dụng sức mạnh truyền thông của mình để tìm đến cái tận cùng :” thằng bé đó sinh năm 93 chứ không phải 95″ để làm gì. Mục đích cuối cùng là CP bị phạt đá, và như thế chỉ vì một lỗi lầm ( nếu có ) của bố mẹ, cán bộ xã … Từ hồi thằng bé đó 8,9 tuổi…

    Vậy có đáng để phải đi đến tận cùng không.

    Chưa nói đến biện pháp chứng minh và cách VTV họ kết tội.
    Nếu đúng CP sinh năm 93, thì khai sai là tội bố mẹ CP, không phải CP vi lúc ghi năm 95 CP còn rất bé. Vậy mà kết tội CP gian lận. Kết tội ” thủ phạm” sai thì ” sự thật” gì ở đây mà dõng dạc.
    Bằng chứng là mấy ông bà che mặt được gọi là cùng xã, gần nhà, có con đi học cùng nói… Câu sang nhà hàng xóm hỏi thử họ biết năm sinh cậu không. Cậu có nghĩ bạn học cùng ở một trường làng có thể rõ ràng tuổi của nhau không ? Chẳng ai nghĩ tớ 16 tuôi khi tớ học năm thứ nhất đại học, vì theo suy đoán, tớ phải 18. Thế đấy

    Bằng chứng không thuyết phục
    Mục đích không thiện tâ

    Bị ném đá là đúng, cậu đừng bênh nữa

    • Hoang Ha says:

     CÁCH THỨC ĐƯA TIN
     Hai bữa nay báo chí lề trái và phải ồn ào về phóng sự của VTV24 đưa tin tuổi thực của Công Phượng là sinh năm 1993 hay năm 1995.
     Tôi thiết nghĩ việc tìm hiểu và chứng minh của VTV24 là cần thiết nhưng khi chốt phóng sự BTV chua một câu đại ý là mục đích của việc này làm trong sạch và công bằng trong thể thao là điều hoàn toàn không phù hợp, với các lý do:
     – Tài năng của Công Phượng mới gần đây mới được chứng minh, còn việc đào tạo và tuyển dụng của CLB Hoàng Anh Gia Lai đã xảy ra từ 10 năm trước. Khi đó mọi người không ai có thể nghĩ rằng Công Phượng sẽ là một tài năm như hiện nay.
     – Bản thân Công Phượng và gia đình em – đặc biệt là đối với Công Phượng không có lỗi trong việc này bởi đó chỉ là việc gia đình em hợp thức hóa giấy tờ để được tuyển dụng vào học.
     – Theo tôi lỗi lớn nhất đó là các cơ quan đã cấp các loại giấy tờ cho Công Phượng. Tại sao VTV24 không nêu lên vấn đề phải tìm hiểu và xử lý các cơ quan liên quan khi cấp giấy tờ không có bằng chứng gốc, cấp một cách tùy tiện mà lại chĩa mũi dùi và Công Phượng để ảnh hưởng tới việc tập luyệ cũng như thi đấu của em. Và một câu hỏi lớn hơn là ở trên đất nước nayfneeus tìm hiểu một cách nghiêm túc sẽ có bao nhiêu các tổ chức cơ quan cấp giấy chứng nhận một cachs tùy tiện?????? Tôi thiết nghĩ không là phổ biến nhưng cũng có quá nhiều.
     Chúng ta hãy cugf ủng hộ Công Phượng vì một tương lai của bóng đá Việt Nam.

    • Mười tạ says:

     Sóc nhọc lòng tớ đành nhọc công vậy 🙂

     1. Tớ không nói phía CP phải trưng ra bằng chứng, nhưng nếu muốn câu chuyện thôi làm phiền mình (nếu có) thì họ có thể chủ động đưa ra một bằng chứng nào đó thuyết phục công luận. Khi đó dù VTV24 muốn điều tra thêm cũng thành thừa.

     2. Tớ thấy nhiều ý kiến cho rằng sao VTV24 không điều tra các vị cỡ bự, hay VTV24 vùi dập tài năng, hay tranh thủ sự nổi tiếng của CP để câu viu, hay nếu sự gian dối bị phơi bày thì ảnh hưởng sự nghiệp của một cầu thủ, … thì đó chính là “tư duy chín bỏ làm mười”.

     3. Việc giấy tờ nhầm lẫn là chuyện thường ngày ở huyện. Tuy nhiên, việc đúng/sai hay chuyện pháp luật thì khác. Giả sử khi CP tham gia giải quốc tế, người ta chứng minh CP gian dối tuổi, mình có viện lý do ở quê nghèo nhà đông con được không?

     (Nếu là một còm sĩ thì không sao, nếu Sóc là siêu mẫu hay chuẩn bị vào Quốc hội thì nhanh chóng thống nhất ngày sinh đi nhé 🙂 )

     Có chuyện, một vđv thể thao kể lại hồi lên bục nhận huy chương, thay vì vui thì nơm nớp lo sợ vì đang khai gian tuổi; lại có chuyện một vđv được kỳ vọng tiến xa vì tuổi còn nhỏ nhưng thành tích rất ấn tượng, nhưng chờ mãi thành tích cứ đi xuống dần, thì ra vđv đó dùng giấy tùy thân của đứa em để đăng kí.
     Ai cũng biết, gian dối, bệnh thành tích là căn bệnh trầm kha của Thể thao VN.

     4. Còn việc VTV24 xâm phạm riêng tư, hay nhẫn tâm gì đó lại là câu chuyện khác.

     Tớ không bênh VTV24, tớ nghĩ đó là chức năng của báo chí.

    • Sóc says:

     Tớ thumb up cho cậu đấy, nhưng muón nói thẳng một câu là:

     Nếu thấy Vtv là một nhà đài luôn đấu tranh cho lẽ phải, điều đúng. Luôn là một nhà truyền thông nghiêm túc, thì khi họ điều tra vụ này, người ta không thấy phản cảm. Và hiểu đó là
     công việc của họ.

     Nhưng vtv hèn nhát trước bao nhiêu điều gây tai hại tới đất nước, nhiều lần bẻ cong sự việc trong các phóng sự, giả điếc giả ngơ trước nhiều chuyện khác mà dư luận bên ngoài đang sục sôi…
     .Thì khi Vtv vênh mặt gương cao ngọn cờ vì đạo đức, người ta sẽ không sao chịu được.

     Nó chẳng là một chuyện khác, nó là chuyện mà chúng ta đang nói tới.

    • Mười tạ says:

     Nhân thể, tặng Sóc và các còm sĩ một góc nhìn khác:
     (nhưng tớ không có ý thuyết phục Sóc đâu nhé, cứ giữ “bản sắc” của mình 🙂 )
     ===
     Status cuối cùng về câu chuyện Công Phượng bao nhiêu tuổi

     Sau khi có mấy status theo thời cuộc, bản thân phải nhận không ít tin nhắn chửi bới. “Anh nhận tiền VTV à mà bênh bên đó thế”. Vậy nên có mấy lời cuối và từ mai, đừng ai nhắc đến vụ này với mình nữa nhé!
     Thứ nhất, tại sao phải làm rõ tuổi Công Phượng? Không phải ai cũng hiểu tại sao FIFA chia nhiều giải đấu U trong hệ thống của mình. Bảo Công Phương 21 hay 19 không quan trọng là điều ngớ ngẩn. Cách biệt 2 tuổi trong thể thao là một sự chênh lệch lớn, vô cùng lớn. Hãy nghĩ xem khi thi tuyển vào HAGL, Công Phượng hơn những người cùng thi 2 tuổi thì sao? Thành công ngày hôm nay liệu có là đạp lên giấc mơ, hy vọng của người khác ngày hôm qua?
     Thứ hai, tại sao có sự mơ hồ về tuổi tác? Nếu theo dõi kỹ vụ này, sẽ thấy một đống câu hỏi xung quanh chuyện giấy tờ. Đi đến cùng thì sao? Hoặc là sự thật. Hoặc là dăm cán bộ xã phải đóng vai “tốt thí”. Rốt cuộc, vì những yếu tố khách quan nên thế.
     Thứ ba, tại sao dư luận lại khủng khiếp như vậy? Cá nhân tôi cũng sốc vô cùng khi câu chuyện của một cầu thủ trẻ (giỏi nhưng chưa phải là xuất sắc) lại khiến cả lãnh đạo VIP cũng phải để tâm.
     Chúng ta dường như quá thiếu niềm tin. Tôi phản cảm vô cùng khi một U19 được thổi lên đóng vai người hùng cứu thế, dù thậm chí không có danh hiệu hay thành tích nào ra hồn. Ca ngợi những đứa trẻ của bầu Đức, liệu có nhìn xem U19 Myanmar ra sao? U19 chỉ là U19. Và thật đáng thương cho một nền bóng đá cầu cứu niềm tin kiểu đó. U23, ĐTQG không đáng bị ghẻ lạnh như vậy.
     VTV và cách làm của CĐ24 có thể gây phản cảm với một số người xem về cách dẫn, cách truyền tải thông điệp. Nhưng xét đến cùng, sự thật là thế nào? Kiểu dư luận bao dung như hiện nay chỉ tạo hệ quả tai hại về sau: Tao đá hay là được. Tao có dối trá cũng chẳng sao!!!
     Lời cuối gửi một số bạn bè trong nghề: Các bạn có thể viết theo chỉ đạo, viết theo phong bì. Điều đó là bình thường. Nhưng đừng tỏ ra hằn học theo kiểu cá nhân. Công Phượng bao nhiêu tuổi? Sẽ không có câu trả lời chính xác cuối cùng đâu. Chắc chắn là như thế!

     (Tác giả là Vũ Trung Sơn- thế hệ viết thể thao giỏi cuối cùng của thể thao VN).

     Nguồn: http://beoth.blogspot.com/2014/11/status-cuoi-cung-ve-cau-chuyen-cong.html?spref=fb

 6. HBN says:

  Xét cho cùng hầu hết quan chức đều như nhau trong 1 tổng thể rệu rạo, lung lay không vì cuộc sống của người Dân mà vì cái ghế vì quyền lợi cá nhân, hoạt động/hành động/tư duy theo nhiệm kỳ bởi cái giá của chức tước “lạm phát” quá. Ba lĩnh vực (chủ hang cua nêu) bị thất sủng do không có khả năng “sơn đông mãi võ” để không loè / không lấp liếm / không che mắt người Dân được. Các lĩnh vực NH, GT nhờ có diễn viên có khả năng “sơn đông mãi vọ” nên ít nhiều làm 1 số người bị “hoa mắt”. Thực chất thì không phải thế. GTVT là 1 ngành có nhiều công trình nhất, và sự thất thoát cũng lớn nhất. Chúng ta cứ thử nghĩ: khi làm mới 01 mét đường người ta phải đào đất cũ đổ đi chỗ khác, sau đó đổ cát vào. Chỉ cần 1 công đoạn này, chủ đầu tư, giám sát, chủ thầu,…ăn bớt 0,1mét đào sâu (đào đất, xúc đất, chở đất đổ đi, chở đất đổ về,…) người ta ăn được bao nhiêu là tiền rồi. Mà 1 con đường đâu phải chỉ có 1 mét, hàng trăm km nhân với 1000 thì ra bao nhiêu ???
  Kinh khủng quá.

  • HBN says:

   Một ĐBQH nói đại ý rằng: “đường cao rốc mà chỉ cho chạy tố độ 40km/g thì đi đường đất chứ làm cao tốc làm gì?
   May mà dự án sân bay LT chưa trình QH nhưng không nói đấy là thành tích hay chuyển biến tốt đẹp của BTGT?
   Về NH:
   Tháng 9/2012, ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước – đã công bố tỷ lệ nợ xấu là 8,82%, nhưng tại phiên họp QH lần này TT công bố : đến tháng 9/2012 tỷ lệ nợ xấu của các TCTD lên đến 17%. Con số này nhảy múa, thay đổi liên tục và không trùng khớp (tại cùng 1 thời điểm thống kê). Nợ công sắp vượt ngưỡng và mới đây có ý định dùng NSNN để trả 1 phần nợ xấu…

   Đầy rẫy những ung nhọt và sai phạm ở trong mọi lĩnh vực, trên mọi vùng miền.
   Thế nhưng lấy phiếu lại có 3 mức và ai cũng đủ tín nhiệm vì “Đ NN giao phó nên làm, không từ chối …” Tất cả chúng ta đều tốt cả.

 7. CD@3n says:

  – điểm tin : đã xong màn “họp kín vê biển đông” ( vẻn vẹn 1g30ph), đà xong phần “báo cáo” k thê nào “bôi đen”, đã xong màn “lấy” chứ hông “bỏ” tín nhiêm, đã xong màn “trât vân” kiểu “kể lể và câu giờ”, chỉ còn đúng 07 ngày nữa là…Xong, tiết mục duy nhất còn lại là “bỏ phiếu” cho chủ trương “sân bay thằng sân golf”, nhờ bác nào “dự báo’ hộ kết quả, và trước khi hạ màn, vị CT sẽ “cười tươi”, tuyên bố “kết thúc thằng lợi” 1 kỳ họp ‘như mọi kỳ họp” trong tiếng vỗ tay, cười nói râm ran, rầm rập đoàn xe tiến vê “phòng ăn” ở đường Hùng Vương, “dự bữa cơm thân mật chia tay” rất chi là “tiết kiêm” , thê hiện đúng tinh thần “không chủ quan” trong tình hình “nợ xấu đe dọa nền tài chính quốc gia…, hẹn gấp lại tháng 4/2015, năm “tăng tốc’ đê chuẩn bị “về đích”9 Ai vào ghế nấy) .. vào quý 1/2016…..!
  hông biết : nên Khóc hay nên Cười ?!

 8. Mười tạ says:

  Từ Đông Đô đến Đông Kinh quá xa!

 9. Dân gian says:

  “Vừa hợp tác vừa đấu tranh”. Ha ha!!!!

  Xin kể chuyện tiếu lâm minh họa cho cái chủ trương này.

  Một đám cướp hung dữ trấn cướp một cái xe buýt. Tên tướng cướp trông cũng…khá đẹp trai quát to:
  – Trói tất cả đàn ông lại cho tao. Tất cả đàn bà con gái hãy tự nguyện bỏ tiền bạc trong ví ra, tháo dây chuyền, khuyên tai giao nộp mau lên. Đàn ông chống cự thì giết, đàn bà chống cự thì sẽ bị hiếp!
  Mọi người đều sợ hãi, răm rắp làm theo lệnh của tên cướp. Riêng có một cụ bà mắt còn long lanh, thản nhiên như không. Tên tướng cướp quát lên:
  – Bà này không nghe thấy gì à?
  Cụ bà tủm tỉm:
  – Nói lời phải giữ lấy lời cho xứng đáng cái mặt đàn ông đấy nhé! Ta chủ trương vừa hợp tác vừa đấu tranh với mi. Nào, làm đi!

  • Thanh Tam says:

   Các cụ hay nói câu: Vừa đéo vừa run.

  • Hiệu Minh says:

   Các cụ viết comment bàn về vấn đề gì, nên có đường link, kẻo người đọc không hiểu xuất xứ

   http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/207948/thu-tuong–vua-hop-tac–vua-dau-tranh-voi-tq.html

   • CD@3n says:

    đấu tranh = TRÁNH ĐÂU ? tránh đâu bây giờ? Hỏi tức là trả lởi, Bau xit, cho thuê đất rừng biên giới 50,70 chục năm, mất dần các đảo “tiên tiêu”, nhân viên quân sự và tinh báo “ngụy trang” thương lái, có mặt khắp hang cùng ngõ hẻm từ Hà Giang tới Cà-Mau, những vị trí cực kỳ xung yếu dọc biển Đông đều có mặt Tầu khựa đội lốt “nuôi cá, du lịch”…còn làm KT, thì thực chất đang “xuất khẩu hộ” cho Tầu cộng…Tránh đâu? đ…tránh đâu gì cả, quỳ xuống, “Two hands – UP”, thế là Xong “giang sơn Vua Hùng” !

  • Doan says:

   Công thức “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” là một công trình khoa học đã được Nhà Nước ta xếp hạng ĐCTT (đỉnh cao trí tuệ).
   Nhưng quan trọng nhất là cái tỷ lệ, nó là bí mật quốc gia.
   Tuy vậy dân ta vẫn biết, để đấu tranh với bạn “tốt thấp”,
   công thức là: 97% hợp tác, 3% đấu tranh.

 10. Trần says:

  Sau chất vấn, kể cả sau chuyện bỏ-lấy phiếu, TV phát cảnh tất cả các ông bà nghị lẫn các thành viên chính phủ xúm xít cười nói vui vẻ ngoài hành lang lúc giải lao, thì đã rõ rồi, có bàn thì vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt

  Chỉ nghĩ, giá mà người ta để ý những việc nhỏ nhưng rất thiết thực còn hay hơn. Nếu thật sự vì dân, chỉ 1- 2 năm có thể làm xong toàn bộ những cây cầu treo nhỏ, đáp ứng tạm thời và trước mắt cho dân và trẻ nhỏ đi bộ thôi, qua lại mùa nước lũ của các tỉnh miền núi, khỏi cảnh đu cáp, chui túi ni-lông. Bỏ đi (hay cho là hoãn đi) việc xây không biết bao thứ vô bổ hay chỉ để phục vụ tuyên truyền này nọ. Đền đài miếu mạo kỷ tưởng niệm làm chi cho lắm, dành tiền ấy làm cầu cho dân vùng sâu vùng xa có ích biết bao. Đường Nguyễn Huệ Sài gòn cải tạo vội vàng làm cái quái gì cho phù phiếm phồn hoa giả tạo!

  Chỉ cần bán hết đi những bộ bàn ghế khủng ra oai khắp các bộ, tỉnh thành , ban ngành, xuống đến huyện, xã ấp thôn cũng thừa góp khá tiền dựng cho bao dân nghèo cái nhà gạch nho nhỏ ngay ngắn.

  Lắm lúc nghĩ không biết có bao hộ dân vùng phải sống chung với lũ. Bao thứ tiền tiêu láo cho nhà cửa ô-tô máy lạnh công quyền com-lê cà-vạt sang trọng dành lại một phần chả lẽ không đủ để phát cho mỗi hộ dân 4 cái cọc bê-tông làm chòi trốn lũ nhỏ 10m2. Mỗi cái cọc dài cho là cần 5-6m, tiết diện 20×20, 4 thanh phi 14 đáng bao tiền. Có ”quyết tâm chính trị’, huy động mọi nguồn lực trong ngoài nước, đừng ăn cắp , tin là làm được mấy cái vụ lẻ tẻ thí dụ như trên chỉ trong thời gian rất ngắn!

  Có quyền mà không làm được? Tiếc thật, buồn thật! Ăn không chừa thứ gì, hỏng đến thế mà bao kẻ vẫn mở mồm nhai nhải bài ca ăn mày dĩ vãng để ăn cắp ăn chặn dân. Nhục!

 11. Hoàng cương says:

  Nỗi Nhục Tập Thể Dục

  Kinh kỳ xưa thăng long
  oai hùng ca một thủa
  như một cơn giông qua
  thời vàng son tắt tiếng
  xương chất gầy tương lai
  chỉ bởi một phường chèo
  vỡ diễn cay mũi mắt
  đánh roi vào chăn bông
  đuổi rận rệp ra ngoài
  nặng hơi người tanh máu
  cơn đau cuồng nghiệt ngã
  nước mắt trộn nhục vinh
  thoát đâu cơn dâu bể
  đất mẹ hiền yêu thương
  sao bước chân lạ lẫm

 12. Sóc says:

  Lạc đề vui một chút.
  Clip này châm biến ” phóng sự tìm ra tuổi thực Công Phượng của VTV để nhằm mang lại ” sự thật” chính trực cho thể thao VN”

  Xem vui và cười ra nước mắt.

  http://www.youtube.com/watch?v=_ce-QNf9wnc

  • Vĩnh An says:

   Bi hài kịch. VTV có nhiều cái xem mà tưởng TV nhà mình bốc mùi

  • Mười tạ says:

   Câu chuyện sẽ nhẹ nhàng kết thúc nếu Công Phượng hay HAGL đưa ra bằng chứng thuyết phục tuổi của mình. Họ dấu diếm chứng tỏ có gì gian dối?

   Bầu Đức thay vì đưa ra tòa phân xử lại đề nghị CA vào cuộc nữa mới ghê 🙂

   Truyền thông có thể đang câu viu, nhưng bản chất câu chuyện của VTV24 là đi tìm cái mà người khác đang che dấu để mang đến cho khán giả. Và cũng đừng nghĩ VTV “ăn hiếp” trẻ nhỏ nhé, đằng sau CP và bầu Đức đấy.

   Nếu cộng đồng vẫn tư duy kiểu “chín bỏ làm mười” thì Dân chủ còn lâu mới dám bén mảng đến.

   • MD says:

    Bầu Đức ko thời gian đâu mà đi điều tra tuổi trước khi nhận CP. Vậy lấy CP để nhắm vào bầu Đức là một trò bẩn của giới ma cô. Liệu sau VTV là các doanh nhân anti Đức- aka dnmc (doanh nhân ma cô)???

   • Tịt mù says:

    Ô hay, bác 10 tạ này phán cứ như đúng rồi nhỉ? Đã vậy còn bảo “…tư duy kiểu “chín bỏ làm mười” thì Dân chủ còn lâu mới dám bén mảng đến” thì chịu.

    http://thethao.vnexpress.net/tin-tuc/bong-da-trong-nuoc/phong-tu-phap-chung-thuc-cong-phuong-sinh-nam-1995-3109438.html

    Đơn giản là Công Phượng, Bầu Đức hay HAGL đ… cần phải đưa ra bằng chứng thuyết phục cho VTV24, và họ cũng đ… cần dấu giếm gì vì người thu thập thông tin và đưa lên VTV24 không đủ tư cách cũng như thẩm quyền để buộc họ phải giải trình.

    Ghê tởm cho một đài truyền hình quốc gia đưa tin kiểu câu view, gây tổn thất tinh thần chỉ vì một thông tin chưa kiểm chứng.

    Dân chủ không phải là cái kiểu muốn nói gì thì nói cũng được, bác mười tạ nhé.

   • HBN says:

    Tuổi của CP đã có GIẤY KHAI SINH BẢN GỐC chứng minh. Điều tra kết luận GKS không hợp lệ và và tuổi thật của CP là của cơ quan điều tra, “nhà đài” có chăng chỉ được công bố khi được phép. Nếu kết luận tuổi CP là 21 thì nơi làm GKS “không hợp lệ” chịu trách nhiệm pháp lý, CP sẽ bị liên can, bị kỷ luật và phải nói rằng tội này của CP (nếu thực sự sinh năm 1993) là do người lớn, của 1 hệ thống giả dối với bệnh thành tích vì vậy có tình tiết giảm nhẹ.
    Thế nhưng với cách lên sóng truyền hình và cách đi điều tra của CĐ24 thì:
    1/ Không hợp lệ.
    2/ Không đẹp. Có lời nói, hành vi rất phản cảm (hậm hực, bực tức,…)
    3/ Thiếu trong sáng, làm lớn chuyện với mục đích / động cơ thiếu thuyết phục.

  • Trần says:

   Lạc đề nho nhỏ như con thỏ nhưng thiệt là vui.
   Chỉ mong các quý vị tự do phản hồi phản biện trong khuôn khổ pháp luật, tránh chuyện bé xé ra to, lộn xộn chuyện nọ sang chuyện kia hay dây cà ra dây muống, kẻo lại sắc mắc tuổi cụ Lý Thái Tổ cách nay 10 thế kỷ hay các cụ khác mới thế kỷ gần đây chưa thực vì hổng có cái giấy khai sinh để rồi bọn “thù địch” lợi dụng. ( 😀 ) !

 13. Vĩnh An says:

  Lạc chủ đề 1 tỵ : Hôm xuống Cam Ranh, ra khỏi sân bay 1 đoạn thấy dọc bờ biển tình trạng san lấp mặt bằng rất kinh, tài xế bảo là chuẩn bị xây resort, hotel. Không hiểu có bọn tàu tham gia vào không, nếu có thì thật đáng ngại cho quân cảng CR. Xâu chuổi các động tác đầu tư ở Vũng Áng, Cảng Cửa Việt, Đèo Hải Vân, nuôi cá lồng ở vịnh CR, Cam Ranh, Nam Du thì thấy có vấn đề.
  Ở Đà nẵng, Mũi Né và nhiều nơi khác resort quây kín bờ biển, vài tiểu đoàn TQLC TQ vào vui chơi nhảy múa cũng chẳng ai biết.
  Xem thêm bác này phát biểu nhé
  http://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe/cau-chuyen-khoa-hoc/4-yeu-huyet-cua-viet-nam-tren-bien-dong-va-muu-do-trung-quoc-121387.html
  Có lần báo đăng tin lật xe ở đèo trên Cam Ranh chết 5 chú tàu, chẳng hiểu sự vụ ra làm sao, lang thang ở đấy làm gì kia chứ.

 14. TungDao says:

  Khi đứng trước một vấn đề để ra quyết định, con người thường dựa vào 03 loại nhận thức : tri giác, lý lẽ và trực giác.
  Bỏ qua các quan điểm như tui đã từng còm, tui nhìn vấn đề ở khía cạnh khác. Nhận thức.
  Người bỏ phiếu tín nhiệm với trạng thái hoàn toàn tự do với nhận thức của mình khi tri giác mách bảo rằng bỏ phiếu cho ông A là tín nhiệm cao, bà B tín nhiệm thấp là đúng nhất. Đó là lý lẽ không thể biện hộ và trực giác khi nhìn vào ông A, bà B lại càng quyết tâm hơn.
  Phải chăng quá trình tâm lý của vị đại biểu diễn ra như thế?. Không, hoàn toàn không đúng như vậy.
  Quyền lực. Đây là cái đích mà con người luôn hướng tới. Quyền lực từ sự liên kết, ma mãnh trong cái nhìn, nụ cười đã biến con người tập hợp lại thành nhóm. Việc bỏ phiếu tín nhiệm từ tâm lý kia trở thành cái bắt tay của lợi ích.
  Chân chính. Từ các lá phiếu tín nhiệm, QH thể hiện tính dân chủ trong quyền lực. Những nhóm tín nhiệm cao sau cuộc bỏ phiếu trở thành một nhóm quyền lực, cá nhân quyền lực một cách chân chính để rồi chi phối các là phiếu tín nhiiệm và tín nhiệm thấp. Sự chân chính tạo ra quyền lực từ đó.
  Từ quyền lực và sự chân chính. QH VN hình thành nên các nhóm của vùng, của các đặc quyền để phân chia quyền lực, phân chia miếng bánh lợi ích. Vì vậy, chính họ, 495 đại biểu sẽ bảo vệ đến cùng mục tiêu dân giàu, nước mạnh.

 15. Tran trui says:

  Ngoài dzụ bỏ phiếu không hiểu cái dzụ kê khai tài sản của các quan chức nước nhà thế nào rồi hả các bác? tôi có thằng bạn cấp phó sở của một tỉnh nọ đang loay hoay chẳng biết khai sao, có người bày sáng kiến bây giờ đang là quan nhỏ thì cứ khai thật vống lên, chẳng sợ tội vạ gì mà còn được tiếng nữa chứ, sau này lên chức to có khoắng được nhiều thì đương nhiên được coi là tài sản có sẵn… sáng kiến hay?

 16. andanh says:

  Toi thay Quoc hoi Viet Nam lam duoc nhu the la mung roi, nhin sang Quoc hoi Trung Quoc chua bo phieu duoc lan nao.

 17. Hà Linh says:

  Bác nào bảo em phản động hay thiếu thiện chí thì em cũng chấp nhận chứ thiệt tình ở lần bỏ phiểu này, đọng lại trong em chỉ còn một cảm giác chua chát: hài vãi!( theo ngôn ngữ bựa tí)..vì chẳng biết chọn cách diễn tả nào hơn.
  Một tấn hài trên sân khấu đời rộng lớn! và có thể những kẻ không mấy tài cán gì được dịp yên vị.
  Một hành động nửa vời. Theo em nghĩ thì chỉ có tín nhiệm hay không mà thôi, và không được tín nhiệm thì sẽ bị bãi nhiệm để có chỗ cho người có tài năng thực sự bước vào.

  • Dân gian says:

   Cái trò hề ấy mà! Lấy ba mức : Tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp thì mặc nhiên nhét chữ ‘tín nhiệm’ vào mồm nhau rồi cùng đồng loạt phóng ra để ca tụng nhau ấy mà.

   Nhưng rõ ràng có hiệu trong nhân dân. Nhân dân đâu có tin các vị nữa một khi cứ thẩm du chính trị mãi thế!

   • Dân gian says:

    Xin sửa lại, do “lỗi thằng đánh máy”: Nhưng rõ ràng có hiệu ứng ngược trong nhân dân. 🙂

   • Hà Linh says:

    rõ ràng nếu lần thứ 3 mà vẫn thế này thì chắc chuyện bỏ phiếu sẽ chỉ là việc của họ với nhau, một trò trình diễn không hơn không kém.
    Nhân dân quan tâm đến hiệu quả và nếu được quyền, chắc họ sẽ lựa chọn YES hay NO chứ không thể đánh đồng , quân bình như thế. Người được tín nhiệm cao nhất đã làm được gì hiệu quả?

  • Doan says:

   Nếu đảng ta cũng công khai, dũng cảm thì hãy học tập Đảng XHCN Thống Nhất Đức xưa kia ở CHHDC Đức – cho rằng đảng là vinh quang, trong sạch, danh hiệu đảng viên là cao qúy – hãy bắt các đảng viên ra đường phải đeo huy hiệu đảng CSVN… như “bông hoa thơm trước ngực”!
   Còn không, thì đảng viên nhà ta vẫn còn là “hoạt động bí mật”, họ chỉ có “tín nhiệm cao” trong QH, ra ngoài xã hội… “uy tín của đảng” chính là “uy tín” của các loài sâu, chuột!

  • HBN says:

   Chắc Hà Linh mong có 1 sự thay chuyển sau bỏ phiếu/hoặc có hy vọng nào đó nhưng kết quả thì chẳng có gì nên thất vọng là phải. Tôi thì chẳng mảy may có hy vọng gì cả nên vẫn thờ ơ với nó, “trò diễn” đấy mà, màn tung hứng, múa may loè Dân. Chỉ tội cho những người Dân sớm nắng chiều mưa bán mặt cho đất bán lưng cho trời, cặm cụi bòn mót, chắt chiu để cho các nhóm lợi ích hốt vét cướp bóc mà thôi.

 18. CD@3n says:

  – “kim khẩu” = mồm vàng, đó là lời của ngài sư Thích thanh Quyết ,( hông phải hành quyết), trong buổi chất vấn…thật độc đáo, 102, bravo nhà sư “sáng tạo” hơn cả là giáo sư !
  – “ngoài vụ việc sách luật in hình diễn viên Công Lý thì chúng tôi cũng làm rõ một bìa sách khác cũng là sách Luật nhưng một bên in hình cái cân, bên kia in hình đô la. Bìa sách này cũng của NXB Lao động – Xã hội.”,( trích lời ô.cục trương cục XB, bỗ Văn-Thê-Du). Hoan hô nhà XB thực hiên bìa sách luật theo trường phái ‘tả chân”, hehe…!!!

 19. CD@3n says:

  “Bộ trưởng Nguyễn Quân khiến cả khán phòng bất ngờ khi bật mí: “Tôi đã ngồi vào tàu và lặn ở Cam Ranh, rất yên tâm. Bộ đã duyệt hỗ trợ 5 tỉ trong số 28 tỉ các nhà sản xuất đã chi ra, nhưng do rắc rối thủ tục hành chánh, cuối cùng chỉ chi được 3 tỉ. Việc sản xuất rất triển vọng vì giá thành một tàu tương tự của nước ngoài lên tới 5 – 7 triệu USD”.

  Bộ trưởng Nguyễn Quân khẳng định lại: “Bộ rất hoan nghênh các sản phẩm ấy” và Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng thì: “Hoan nghênh bộ trưởng đã dám ngồi vào con tàu ấy. Ngồi ở đó, Bộ trưởng sẽ nghĩ được cơ chế khuyến khích người dân sáng tạo, sáng chế. Tại sao Bộ trưởng đã quyết chi 5 tỉ mà không chi được? Chuyện này rất lạ và cần phải được giải quyết”.( hết trích, TTO).
  ———————–
  – các bạn chú ý ngay dòng đầu, 2 từ “KHÁN PHÒNG” được sử dụng, hóa ra, họp QH, cũng như ở rạp hát…thế thồi !!!
  – ở đoạn sau, CT QH ngạc nhiên hỏi BT KHCN “bt đã quyết chi 5 tỷ mà không chi được? Chuyện này RẤT LẠ…”, dạ, kính thưa CT QH, còn nhiểu chyện lạ nữa, “con voi mà chui lọt qua lỗ kim”…và đến 2 bt : KHCN & GDĐT còn chẳng “giải quyết nổi lương” cho ngài GS giải Field NBC..thì mọi chuyện LẠ ở VN đã thành chuyện…THƯỜNG NGÀY Ở HUYỆN mất cả rồi, thưa ngài CT hội…quốc !

 20. CD@3n says:

  – Trình (độ) “bộ trưởng” chỉ có thê có ở VN : phát hiện “chấn động và độc đáo” của bt CT tên Hoàng họ Vũ : cán bộ quản lý thị trường phải dùng …MỒM để kiểm tra phân ( vô cơ- cấm quên thành hữu cơ !), hệt như chuyện “đu dây qua sông” được nguyên BT GTVT tên Dũng họ Hồ coi là “sáng kiến độc đáo” của người dân…, dưng mà, đừng quên, CP nước CHXHCNVN có tỷ lệ thành viên có bẳng TS, GS vào hàng “khùng” của thê giới !
  nói đến chuyện ‘tẩm cao” của LĐVN, thì “cưởi đến nôn, ọe” !!!

 21. Thanh Tam says:

  Rất nhiều ý kiến về cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội kỳ họp này , Một số sỹ kiến tôi cho rằng xác đáng: Mục tiêu của cuộc bỏ phiếu không rõ ràng và cuối cùng là chẳng để làm gì ngoài trò chơi chính trị .
  – Những người làm việc ở Quốc hội ( lập pháp) cùng vào “rọ” với bên Hành pháp”Chính phủ” thì sẽ không thể so sánh sự tín nhiệm được ,thực tế là bà Kim Ngân chỉ đi trao huân chương và dự hội nghị thì chắc chắn không có khuyết điểm gì và tín nhiệm sẽ cao, nếu bà còn ngồi ghế bà Phạm Thị Hải Chuyền thì chắc cũng không hơn bà Chuyền.
  – Cuối cùng không ai lại “bất” tín nhiệm cả,tất cả đều tín nhiệm 100%. Kỳ họp thành công tốt đẹp.
  Những năm tới : Số người tai nạn giao thông có thể vẫn tăng,người bệnh vẫnbij nằm vật vạ ,nằm ghép trong các bệnh viện,Số Công chức vẫn tăng ngan sách trả lương thì không bố trí được,Giáo dục và Đào tạo vẫn chưa được cải thiện ,thất nghiệp gia tăng, việc cấp sổ đỏ vẫn nhiêu khế…môi trường ô nhiễm nặng….Nhưng chúng ta tin tưởng rằng Dưới sự lãnh Đạo của đảng,đất nước ta 100 năm nữa không biết có xây dựng được CNXH hay không,và lúc đó để chúng ta bỏ phiếu tín nhiệm lại các vị này!

 22. Cố nhân says:

  Tôi đố ông Bộ trưởng Nguyễn Quân ngồi trong cái tàu lặn này 2 ngày mà không có sự chuẩn bị về cứu hộ đấy.

  “Tôi dám ngồi vào tàu bởi tôi hoàn toàn tin tưởng vào trình độ, năng lực của những người làm khoa học, với sự bảo lãnh của cơ quan đăng kiểm nước ngoài” BT Nguyễn Quân.

  Đồng chí nào hôm trước nói xe bọc thép không liên quan đến khoa học đâu rồi???

  • says:

   Tàu lặn này là công nghệ của CHLB Đức chứ không phải của VN. Kỹ sư Trần Kế Đạt, tốt nghiệp Đại học Hàng hải Hải Phòng, giáó sư Đại học Hamburg Đức, mang mẫu thiết kế tàu lặn Nemo của Đức về Việt Nam. Sau đó nhóm cộng sự đứng đầu là ông Bùi Xuân Dũng của công ty nêu trên cùng nghiên cứu, thay đổi cho thiết kế dưới sự giám sát các kỹ sư Đức.

   Tàu lặn Hòa Bình được thiết kế theo quy phạm tàu ngầm của Cộng hòa Liên bang Đức, chiều dài 6,63 m, chiều cao 2,74m, tốc độ di chuyển 4,5 hải lý/giờ, thời gian lặn 24h, độ sâu lặn 50m, số lượng thuyền viên 4 người.

   Nếu không có CHLB Đức giám sát chặc chẻ, ông Nguyễn Quân đời nào dám xuống ngồi thử.

   • MD says:

    Đấy, biết ngay mà.
    BT Quân mà kể ra được thành tựu khoa học đáng giá nào tôi thề tôi là thằng trí thức. 😛

 23. Cố nhân says:

  Phê, tự phê, lấy phiếu tín nhiệm, nhóm lò, tắm rửa, phê bình, cảnh cáo v.v… Mọi cái đâu lại đóng đó. Tất cả chỉ là trò hình thức, tốn tiền của dân.

  • MD says:

   Ta phải chiến đấu với các thế lực làm tốn tiền dân trong mọi lãnh vực, mọi đối tượng.
   Xin thề! Xin thề! Xin thề!
   Hô đi các cụ.

 24. Nguyễn Viết Hải says:

  không lấy phiếu tín nhiệm rồi lại lấy phiếu tín nhiệm, không đưa tin công bố kết quả cuộc lấy phiếu tín nhiệm rồi lại báo chí được đưa tin công bố kết quả phiếu tín nhiệm.

 25. huu quan says:

  các bác cứ phê bình Nhà nước hòai, ý em như thế là không hài lòng đâu.
  Hãy như anh Thăng (Đinh La Thăng) đó, anh ý bảo đường Nội Bài- Lào Cai đẹp tới mức làm thơ được thì có nghĩa là cái gì đẹp cũng làm thơ.
  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/viet-nhac-lam-tho-khi-di-cao-toc-noi-bailao-cai-784839.tpo#làm thơ
  Trả lời chất vấn của các đại biểu quốc hội, các Bộ trưởng+ Thủ tướng cũng nói rất đẹp, rất hay và thêm cả lời hứa đầy tươi đẹp. Vì thế nên chăng các bác trong hang cua cũng làm thơ đi là vừa.

  • Vĩnh An says:

   Úi giời ! Thật là tinh thần lạc quan cách mạng, tháng trước tôi đi thấy các tấm phản quang màu vàng bị bóc mất khá nhiều, bay cả mảng, thỉnh thoảng lại giật mình vì mấy chú đi xe máy không bật đèn, các ý thơ bay sạch.
   Dịch vụ dọc đường chưa có, nhỡ có muốn đi tè lại sợ vi phạm thuần phong mỹ tục 😀

   • huu quan says:

    bác ơi! Đi tè ven đường là truyền thống của dân tộc từ lâu rồi mà. Khung cảng thiên nhiên mát mẻ, gió hiu hiu có khi bác lại có thêm bài thơ hay nữa. Chứ đi trong toalet kín mít lấy gì mà ra thơ được?

    • CD@3n says:

     hầu như tất cả ngưởi “tham gia giao thồng” ở VN, đêu mắc chứng bịnh : TIỂU “ĐƯỜNG”…( nam nhiểu hơn nữ – office statistic “walkside”- cơ quan thống kê vỉa hè).

 26. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Trong các nhà lãnh đạo thế giới thế kỷ 20, 21 tôi ngưỡng mộ nhất hai nhân vật Nelson Mandela và Lý Quang Diệu. Tôi vốn không thích trích dẫn dài dòng nhưng thấy TC có lẽ đang “MÊNH MÔNG” nên cũng đưa đề bài “MÔNG MÊNH”
  quá vì vậy xin phép trích dẫn nguyên văn phần ông Lý Quang Diệu viết về Singapore để các bác tham khảo. Hy vọng để bàn thảo dễ có ĐỊNH HƯỚNG hơn

  “- Với Singapore, thách thức cơ bản vẫn chưa thay đổi: trừ phi chúng tôi liên tục có rất nhiều người có năng lực cao để đảm nhận cương vị Thủ tướng và Bộ trưởng, nếu không điểm đỏ nhỏ bé Singapore sẽ trở thành một chấm đen tí xíu…
  Để tìm được những con người có năng lực, tận tụy, chính trực và sẵn sàng cống hiến giai đoạn sung sức nhất của mình, và dám vượt qua quá trình bầu cử đầy rủi ro, chúng tôi không thể trả lương thấp cho các vị Bộ trưởng và nói rằng phần thưởng duy nhất của họ chính là sự đóng góp của họ cho lợi ích chung được.
  Chúng tôi không đưa Singapore từ thế giới thứ ba lên thế giới thứ nhất bằng việc săn lùng những vị bộ trưởng sẵn sàng hy sinh tương lai con cái của mình khi phải gánh vác nhiệm vụ phục vụ công chúng. Chúng tôi có một quá trình rất thực dụng, không đòi hỏi người có năng lực phải từ bỏ quá nhiều vì cộng đồng. Chúng tôi không hạ thấp Singapore xuống thành một quốc gia bình thường khác ở thế giới thứ ba bằng việc né tránh vấn đề trả công cho các bộ trưởng với mức lương cạnh tranh.
  Người ta nói con người nghĩ cho bản thân? Nói một cách trung thực thì bạn có tin rằng một gã không học hết tiểu học lại biết rõ kết quả lựa chọn của mình khi gã trả lời theo bản năng câu hỏi về ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo không? Nhưng chúng tôi thì biết kết quả. Chúng tôi sẽ chết đói, chúng tôi sẽ bị xung đột sắc tộc. Chúng tôi sẽ tan rã.
  Để có một chính phủ tốt, bạn phải có những con người giỏi trong chính phủ. Suốt 40 năm qua, tôi đã quan sát thấy rằng ngay cả với một hệ thống chính phủ kém nhưng có những con người giỏi giang thì người dân vẫn có một chính phủ tạm ổn với mức tiến bộ kha khá. Mặt khác, tôi đã thấy nhiều hệ thống chính quyền lý tưởng bị thất bại.
  Hai nước Anh và Pháp đã viết hơn 80 bản hiến pháp cho các thuộc địa khác nhau của mình. Chẳng có gì sai với các bản hiến pháp, các thiết chế, vấn đề chi tiêu và các cán cân cả. Thế nhưng xã hội lại không có những nhà lãnh đạo vận hành được các thiết chế đó, và cũng không có những con người tôn trọng các thiết chế đó… Các nhà lãnh đạo thừa kế những bản hiến pháp này không đủ khả năng đảm đương công việc, và đất nước của họ thất bại, và hệ thống của họ sụp đổ trong cảnh bạo loạn, đảo chính và cách mạng.
  Nếu một dân tộc đánh mất hẳn niềm tin vào các thiết chế dân chủ của mình bởi vì họ không tìm thấy người đủ năng lực điều hành họ, cho dù hệ thống đó rất tốt, thì dân tộc đó sẽ suy tàn. Cuối cùng, chính người dân mới vận hành hệ thống để cho nó đi vào cuộc sống.
  Rất cần thiết phải bồi dưỡng một thế hệ ở trên đỉnh của xã hội, sao cho thế hệ ấy có đủ phẩm chất cần thiết để dẫn dắt và đem lại cho người dân cảm hứng và động lực để đi tới thành công. Nói tóm lại, chính là tầng lớp tinh hoa… Tất cả những người có tiềm năng phát triển rực rỡ phải được như vậy. Đó chính là mũi nhọn trong xã hội, những con người để gửi gắm tốc độ tiến bộ của chúng ta.
  … Không có cách nào để vận hành một đất nước tốt hơn là dùng người giỏi nhất cho công việc khó khăn nhất.
  Toàn văn bài này có tên là “Lý Quang Diệu bàn về Trung Quốc, Hoa Kỳ và thế giới” trong mục TƯ DUY ĐAI DƯƠNG của GOCNHINALAN.
  Chúc các bác thảo luận vui vẻ,

  • Trần says:

   Thưa, xin khỏi bàn Nelson Mandela, nhưng về Lý Quang Diệu thì tôi không được thích lắm. Vì ba dọi ba chỉ sau:

   – Trong một hồi ký, ông ta xúc phạm bác Phạm VĐ mình khi nhận xét bác Đồng có cái kiểu nói năng cử chỉ tỏ ra kênh kịệu vênh vang không phải lối (sorry, đại ý vậy, sẽ tìm đọc lại nguyên văn).
   – Nói Sinh phát triển là nhờ kha khá từ chiến tranh VN. Nghe động lòng tự ái dân tộc !?
   – Cách nay khoảng 2-3 năm khi trả lời Strait Times, khi phóng viên hỏi về VN thì chính ông ta lại tỏ ra kênh kiệu (có cho dù phải lối đi nữa): “Việt Nam à? Quên đi, tôi đã nói với họ nhiều rồi, vô ích!”, rồi chuyển sang nói về nước khác.

   Từ đó, ác cảm với ổng. Sinh bé như cái lỗ mũi, thử sang mình xem, không khéo cũng lại, sorry, làm “xe ôm” 😀 . Biết bác TamHmong tự do thoáng đạt, nên mạnh bạo phản hồi vậy.
   Thân kính.

 27. Nhu Nguyen says:

  Kính gởi chú bác anh chị.

  Có một lần tôi đưa nhận xét về chị Tiến y tế trên blog này( cũng lâu, dù tôi biết có nhiều người chưa tin ngay ) ,cho đến khi xảy ra chuyện 3 cháu chết ở Quảng Trị , một số báo đã dùng nhận xét của tôi để nói về chị Tiến ,điều này làm tôi rất buồn , tôi chỉ nói thật , không nhằm mục đích tấn công ai, quan chức thế nào rồi xã hội cũng sẽ biết , không đến lượt tôi nói.

  Tôi gặp chị Tiến lần đầu vào năm 93 , là nhân viên nghiên cứu dịch tễ rồi phó trưởng phòng tổng hợp viện Pasteur. Buổi gặp đầu tiên của chúng tôi trên tầng một , trong ngôi nhà xây kiểu Pháp nằm sâu trong viện( thời đó ít người được vào sâu bên trong viện ). Tôi vẫn còn nhớ mãi lần đầu vì quá ấn tượng , lên cầu thang bên phải bằng gỗ khá đẹp ( được làm từ thời Pháp ) , băng qua hành lang gỗ là phòng chị cuối cùng, vì không muốn bị để ý chị gợi ý cuộc nói chuyện trong phòng đặt máy ly tâm máu , nơi mà ngưòi không quen có thể bị ói vì mùi tanh của máu, của ethanol, thuốc …và đủ loại hóa chất dược quyện vào nhau, tôi đã gần như muốn ói .

  Khi đó ” nhóm ” chúng tôi có 4 người, được phân công chia nhau vào viện Pasteur, tôi được chỉ định gặp chị Tiến , sau vài lần làm việc, thì đổi người khác để tiếp tục tiếp xúc,nhận xét.

  Mỗi tuần chúng tôi đều có báo cáo ngắn riêng từng người một, giao ban đầu tuần trưởng nhóm sẽ gặp trực tiếp chỉ huy để báo cáo riêng. Các nhận xét gần như giống nhau.

  Giỏi chuyên môn, có học thức, giao tiếp kém , không thực tế, rất quan liêu , sợ trách nhiệm ….các đánh giá này được thực hiện kín, hoán đổi và liên tục trong 3tháng, sau đó sẽ có một nhóm khác tiếp cận và nhận xét lại. Vẫn không đổi !

  Như vậy từ hơn 20 năm trước các nhận xét của chúng tôi về chị Tiến tới nay vẫn không thay đổi. Cá nhân tôi nghĩ rằng các nhận xét này, 85% vẫn còn lưu trữ.

  Có một điều chua chát là , khi hay tin chị Tiến làm viện trưởng, một anh trong nhóm, đã thốt lên rằng ” Viện Pasteur chắc hết người rồi sao để người thế này lên viện trưởng ?! ”

  Chúc chú bác anh chị sức khỏe và vui vẻ.

  • Xôi Thịt says:

   Cảm ơn bác.

   Giới xe ôm có nổi mấy người vào được bên trong Viện Pasteur như bác đâu 😉 . Đậu xe ngoài không bị bảo vệ đuổi là may lắm rồi 😀

   • Nhu Nguyen says:

    Gởi bác Xôi Thịt.

    Bác làm tui té ghế mấy lần đó, kà kà
    Hôm nào tặng cho mình cái hình xe ôm đội nón cối nhá..hihi X D

    Chúc sức khỏe nhá.

  • Kinh Bắc says:

   Cảm ơn bác về những thông tin trên.
   Nhưng thú thật tôi thấy có gì đó không ổn, thông thường những người giỏi chuyên môn thì chắc chắn họ sẽ xông pha và dám chịu trách nhiệm, có như vậy họ mới có thể tìm tới những ngõ ngách của vấn đề.

   Thực tế thì e rằng bộ trưởng Tiến hiện nay đâu có công trình để đời nào về khoa học ngoại trừ sờ can đan

   • Nhu Nguyen says:

    Kính gởi bác Kinh Bắc.

    Tôi không phải ngành y nên tôi không biết chị giỏi tới mức nào? Công trình khoa học ngành y tôi càng dốt, công việc chúng tôi hoàn toàn khác và không có gì đáng nói.

    Ít ra, trong mắt anh em chúng tôi thời bấy giờ chị Tiến là giỏi, và mục đích của chúng tôi không phải thẩm định chuyên môn chị Tiến . Dù thời điểm đó trong tay chúng tôi có danh sách nhiều y bác sỹ ở viện Pasteur giỏi hơn chị Tiến học ở Nga về.

    Chúc bác và gia đính sức khỏe

    • Kinh Bắc says:

     Gửi Bác Như Nguyệt
     Thực tình tôi không muốn đi sâu vào cá nhân bà Bộ trưởng mà là theo như đoạn mô tả của Bác bên trên mà còm men thôi.
     Thực ra trong bối cảnh, cơ chế ở ta hiện nay, ai lên thì đã được hoạch định trong phạm vi hẹp rồi

    • Trần says:

     Tôi nhớ Pháp có tặng huân chương Bắc đẩu bội tinh cho chị Tiến này về hợp tác khoa học Pháp-Việt vào năm 2009. Không rõ ý nghĩa việc này. Không rõ công trình KH ngành y của chị Tiến.
     Thiển ý, có thể giỏi chuyên môn là một việc, còn việc định hướng, quản lý điều hành ngành y về mặt nhà nước lại khác. Chưa chắc ăn nhập!

  • Trung còi says:

   Nếu biết xuất thân của chị Tiến ( một công chúa đỏ ) thì bạn sẽ không ngạc nhiên nữa ( khi chị lên làm viện trưởng hay bộ trưởng.)

  • Đầu đất says:

   Chị “Tuyến y tế thì có rất nhiều chuyện vui, hôm nào em sẽ kể các bác nghe
   Riêng bài này thì em thấy hơi.., mặc dù cũng ấn tượng về chị, nhưng cái gì cũng nên nói chính xác. Ở mấy chi tiết này các bác nhé:

   -1. “chị gợi ý cuộc nói chuyện trong phòng đặt máy ly tâm máu , nơi mà ngưòi không quen có thể bị ói vì mùi tanh của máu, của ethanol, thuốc …và đủ loại hóa chất dược quyện vào nhau…”

   Câu này gây nghi ngờ vì chị chưa bào giờ đặt chân vào cái phòng nào như vậy. Đơn giản cái dãy nhà mà tác giả kể là dãy phòng kế hoạch tổng họp , ban giám đốc, và chị nhà là dân dịch tễ, chỉ cầm tờ giấy chạy lăng xăng chứ chưa bao giờ biết máu me là gì, ly tâm thì chắc chỉ biết cái tên Bio-rad haha nếu có ký giấy mua…—> em thấy bài này nói không chuẩn xác. Hơn nưa năm 1993 chị ấy không làm ở đó, hùi ấy chị chưa ủi được bác trưởng phòng tổng hợp nên còn ngồi vất vưởng đâu đó.

   2. “Giỏi chuyên môn, có học thức…” hehe câu này em đang ăn mà phải cười phì cơm.
   Giờ chúng em rất muốn biết chuyên môn của chị là gì….

   Mỗi lần nghĩ đến chị Tuyến y tế, nhiều người chỉ nhớ đến kiểu chị vô tình ợ được cái micro nó phát âm thanh khắp phòng họp, hay là đùi rung tít mù đến cái bàn gỗ nặng trìn trịt nó cũng rung theo…rõ khổ.

   Phát ngôn thì thôi rồi…những câu hay nhất không phải những câu trên nghị trường.

   • Đầu đất says:

    Em phải dập đầu xin lỗi bác Như Nguyện vì em đọc lướt câu chuyện của bác, chưa si nghĩ gì mà viết cái comment hời hợt trên.

    Sau khi viết rồi em mới sực nghĩ hay là chị Tiến y tế bố trí bác vào phỏng vấn trong mấy cái phòng thí nghiệm, mà chị ấy cả đời cũng chả bước vào, để các bác nghĩ chị ấy làm chuyên môn nhỉ? Rất có thể, vì chị ấy rất thích giới chị ấy “chỉ là người làm chuyên môn” từ cơ sở đi lên. hehe…rất là ranh mãnh…

    Ôi những người dư lày, mánh khóe đủ đường, đưa lên càng cao càng khổ nhân dân…không hiểu các bác nghĩ thế nào.

    Nhưng còn hậu duệ nữa cơ mới ghê các bác ợ…

    • Nhu Nguyen says:

     Kính gởi anh/chị Đầu Đất.

     Tôi không thể trực tiếp nói ở đây và câu chuyện đã thuộc về quá khứ. Tôi cũng không lợi dụng hiểu biết để nói xấu hay tấn công người khác.

     Tôi chỉ tạm xác nhận với anh/chị như sau :

     – Chị Tiến là mắc xích yếu nhất mà chúng tôi phải làm việc ( vì vậy chúng tôi mới gặp chị Tiến ) với chức danh trên danh sách của viện cung cấp là phó phòng. Trước đó chính tôi tìm thấy chị trước cửa phòng tổng hợp.
     – Vào cùng thời điểm tôi gặp chị Tiến , chúng tôi cũng tiếp cận làm việc cả BGĐ viện , chúng tôi không bỏ xót bất cứ khả năng nào có thể xảy ra.
     – Chuyện chị Tiến giỏi hay dỡ chuyên môn chúng tôi không bận tâm, chúng tôi tìm kiếm điều khác. Các nhận xét do viện phó thời bấy giờ cung cấp.
     – Còn chi tiết phòng thí nghiệm thì chị gợi ý chứ không phải tôi. Đó là lần đầu tiên tôi vào viện. Những lần sau tôi không thể nói.

     Cảm ơn bạn đã xác nhận đúng khu vực làm việc của BGĐ và phòng tổng hợp

     Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

 28. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Dù sao, bỏ phiếu lựa chọn theo kiểu “đứt dây thần kinh tiếp thu” cũng có le lói một cái gì đó dẫn đến Dân chủ.
  Tôi để ý nhiều hơn đến trả lời của mấy ông Bộ trưởng. Lần này, ông Gối đầu giường cho thấy ông hơi bị thật thà. Qua trả lời của ông, thấy rằng ông không phải là tác giả của vấn đề lạm phát cấp phó. Đó là mảnh đất màu mỡ làm sao ông có phần? Chỉ có người trên ông mới được hưởng tất cả và ngang ông mới được chia phần. Là Bộ trưởng Nội vụ ông chẳng là cái đinh gì cả với những chức danh quản lý không thuộc Bộ ông. Còn Quốc Hội, gọi nói là “Cơ quan quyền lực cao nhất của Nhân Dân” thì chỉ có vài người không cùng Hội xót xa vì tiền bạc, của cải của Dân bị đỏ vào cái hố chức quyền nhiều quá nên “chất vấn”. Các bạn, nếu theo dõi trên TV thì thấy tác giả của lạm phát cấp phó, đốt tiền của Dân thì…chỉ cười tươi, rất tươi. Những chất vấn đó cũng chỉ như hòn đá ném xuống ao bèo mà thôi!!

 29. Thợ xây says:

  Có câu chuyện góp vui Hang Cua.
  Trong lớp học Marketing, thầy đang dạy về thang đo Likert là công cụ dùng để xác định các cấp độ của ý kiến hoặc thái độ của đối tượng cần lấy về một vấn đề cần nghiên cứu. Để lấy ví dụ minh họa cho bài giảng, thầy hỏi bạn A:
  – Với câu hỏi “Bạn có hài lòng với hướng dẫn viên mà Cty đã bố trí cho chuyến du lịch của bạn không?”, anh sẽ thiết kế thang đo ntn?
  – Thưa thầy em thiết kế 3 cấp độ là hài lòng cao, hài lòng và hài lòng thấp ạ.
  Thầy hơi nóng mặt nhưng cố nén hỏi tiếp:
  – Thế với câu hỏi “Bạn có đồng ý với nhận định là Hà Nội là thành phố đáng sống tại VN không?”, anh sẽ làm ntn?.
  – Dạ, phương án của em là đồng ý cao, đồng ý và đồng ý thấp ạ.
  Thầy nổi nóng quát:
  – Trong phần bài giảng lý thuyết tôi đã nhắc là các cấp độ thể hiện thái độ phải từ thái cực này đến thái cực kia thì mới có cơ sở đánh giá đúng vấn đề, mà sao anh không áp dụng.
  Bạn A nhũn nhặn:
  – Dạ, em vẫn biết lý thuyết là thế nhưng Goethe có nói ” Mọi lý thuyết đều là màu xám, còn cây đời vẫn mãi mãi xanh tươi”, mặt khác trong tự nhiên, cái gì tồn tại và phát triển thì cái ấy là phù hợp. Cho nên em nghĩ cái cách em thiết kế thang đo như thế là phù hợp với xu thế của thời đại ạ.
  Thầy giật mình rồi hạ giọng:
  – Thôi được, tạm chấp nhận phương án của anh là như thế, nhưng anh có nhắc đến Goethe thì tôi cũng nhắc đến Galileo là “Dù sao trái đất vẫn quay”

 30. Thợ xây says:

  Có câu chuyện vui xin góp với các bác trong Hang:
  Trong lớp học Marketing, thầy đang dạy về thang đo Likert là công cụ dùng để xác định các cấp độ của ý kiến hoặc thái độ của đối tượng cần lấy về một vấn đề cần nghiên cứu. Để lấy ví dụ minh họa cho bài giảng, thầy hỏi bạn A:
  – Với câu hỏi “Bạn có hài lòng với hướng dẫn viên mà Cty đã bố trí cho chuyến du lịch của bạn không?”, anh sẽ thiết kế thang đo ntn?
  – Thưa thầy em thiết kế 3 cấp độ là hài lòng cao, hài lòng và hài lòng thấp ạ.
  Thầy hơi nóng mặt nhưng cố nén hỏi tiếp:
  – Thế với câu hỏi “Bạn có đồng ý với nhận định là Hà Nội là thành phố đáng sống tại VN không?”, anh sẽ làm ntn?.
  – Dạ, phương án của em là đồng ý cao, đồng ý và đồng ý thấp ạ.
  Thầy nổi nóng quát:
  – Trong phần bài giảng lý thuyết tôi đã nhắc là các cấp độ thể hiện thái độ phải từ thái cực này đến thái cực kia thì mới có cơ sở đánh giá đúng vấn đề, mà sao anh không áp dụng.
  Bạn A nhũn nhặn:
  – Dạ, em vẫn biết lý thuyết là thế nhưng Goethe có nói ” Mọi lý thuyết đều là màu xám, còn cây đời vẫn mãi mãi xanh tươi”, mặt khác trong tự nhiên, cái gì tồn tại và phát triển thì cái ấy là phù hợp. Cho nên em nghĩ cái cách em thiết kế thang đo như thế là phù hợp với xu thế của thời đại ạ.
  Thầy giật mình rồi hạ giọng:
  – Thôi được, tạm chấp nhận phương án của anh là như thế, nhưng anh có nhắc đến Goethe thì tôi cũng nhắc đến Galileo là “Dù sao trái đất vẫn quay”

 31. MD says:

  Lớn lên trong môi trường biết là dối trá, biết chỉ là hình thức mà vẫn dối trá, vẫn hình thức thì có là đại biểu quốc hội, là tổng bí thư thì vẫn vậy thôi.
  Của đáng tội thì sau mấy năm bộ đội nghĩa vụ về tôi cũng lấy được cái bằng đại học theo hệ đào tạo từ xa. Thế có nhẽ cũng là trí chăng? Chí Phèo thì đúng hơn. Nhưng tại sao một thằng như tôi còn biết đặt ra câu hỏi trước cả mấy ông bà nghị về vai trò của khoa học (trí thức) đối với sự phát triển đất nước mà 7 triệu cán bộ công, viên chức, các trí thức khác cứ tránh hết câu hỏi này ra nhỉ?

 32. MD says:

  Ảnh đẹp phết. Giá mình có được cái thẻ xanh, có quốc tịch ở Mỹ có khi mình còn đỡ hèn hơn, dũng cảm hơn khối chủ nhà. Khà khà…

  Chết cười ông đứng đầu ngành khoa học nước ta.
  Người ta chất vấn ông: Khoa học làm gì để nâng cao năng suất lao động cho người VN thì ổng ta lại loanh quanh rằng 1 cái chip điện tử giá 4-5 đô. Nhưng cũng cái chip đó nếu đưa được cá c phần mềm có giá trị thì nó sẽ là hàng ngàn đô. ô hô hô… Rồi sau đó ông ta lại tiếp tục: năng suất lao động của ta rất thấp, cần phải tăng năng suất lao động. Nếu người VN được lao động trong những cơ sở vật chất hiện đại, như của Hàn quốc, thì cũng nâng cao được năng suất. Cần phải đầu tư để tăng năng suất lao động.

  Vấn đề ở chỗ là làm sao để quân của ông tạo ra được nhiều cái chip điện tử như vậy thì ông ta không nói đến. Phải làm thế nào để người công nhân VN được làm việc TRONG MÔI TRƯỜNG (CÓ NHIỀU MÁY MÓC THIẾT BỊ HIỆN ĐẠI) như của Hàn Quốc thì ông ta cũng không giải trình. Tình hình là rất tình hình…

  • Mười tạ says:

   Tình hình là tôi cũng xem phần phát biểu của bộ trưởng Quân. Tôi thấy tình hình không như tình hình của cụ 🙂

  • Xôi Thịt says:

   Bác MD không biết gì về tình trạng cư trú của chủ nhà thì cũng đừng nên phán linh tinh về lòng dũng cảm như thế nhé 😉

   • MD says:

    Cụ Thịt này chán bỏ mẹ đi! Tôi chỉ nói giá mình có thẻ, có quốc tịch của Mỹ chứ có biết chủ nhà người nước nào đâu. Giá là cụ cùng quốc tịch với tôi, hay có thẻ xanh của nước tôi thì tôi tư hào lắm. Vì đồng hương của tôi giỏi đủ mọi lĩnh vực thế cơ mà.
    Nhiều người cứ hay giật mình quá nhẻ ? 🙂

    • MD says:

     Giá các cụ ( cụ chủ hang, cụ Thịt) cùng quốc tịch với tôi, hay có thẻ xanh của nước tôi thì tôi tư hào lắm 😆

    • Xôi Thịt says:

     Tôi còn nguyên quốc tịch Việt Nam, bác MD tha hồ tự hào nhé 😛

  • MD says:

   Chắc cụ Tấn không thấy tôi nhắc đến rằng Bộ trưởng còn nói là ở Hải Phòng năng suất của người VN cũng được nâng cao nhờ công nghệ sản xuất sơn của người Nhật?

   Tôi đang hóng cụ bật đấy.

   • MD says:

    Cụ nên cho con cái chạy chọt lấy cái thẻ xanh của nước tôi cho chúng nó sau này tự hào với bạn bè quốc tế. 🙄

  • Holland says:

   Ha ha ,thưa bác MD tôi cũng như con cái tôi và nhiều bác ở đây có QT nước minh đang sống đấy , nhưng tôi vẫn hèn lắm .Ko hèn làm sao được ,nếu minh bạch tên tuổi ra thì có lẽ cánh cửa đi vào VN sập lại .Cho nên ta cứ ẩn mình cho nó lành .Còn bác TC ,bác XT dũng cảm lắm rồi đó .Dù là nick nhưng thực ra mọi người đã biết các bác ấy là ai rồi .

  • Holland says:

   À ,thưa bác MD một khi còn QT VN thì ko cần xin thẻ xanh đâu ,mà được hẳn Paspoort của VN mình đấy vì xuất ăn theo cha mẹ mà .Tuy nhiên ,tôi chưa xin cho các cháu vì cầm Hộ Chiếu VN mà ko có ID hoặc Paspoort của HL thì chẳng thể đi đâu được kể cả đi về VN cũng ko thể .Vì qua của Hải Quan họ hỏi mà ko ID của nước này thì tấm HC kia kể như ko có giá trị .

 33. CD@3n says:

  “Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông sử dụng vốn ODA của TQ, do nhà thầu TQ thi công, tốc độ dự kiến 40 km/h, tốc độ tối đa 60km/h, sử dụng công nghệ TQ, công nghệ mới nhất.” ( trích lởi BT ĐLT, trả lời chất vân tại QH).
  ———————————————–
  – xin nói lại : ĐS trên cao CL-HĐ, tốc đô tối đa là 80 km/g, nhưng vì chỉ có 13 km, tới 11 nhà ga, nên phải điêu chình tốc độ xuống ( gọi là tốc đô khai thác) là 25 km/g ( tương đương xe bus nhanh RTB). Thường TG làm ĐS trên cao theo hình khép kín, như vậy chỉ cần làm 1 tuyến đường ray, HK có thê đi suốt liên tục trong giơ vận hành, còn ĐS CL-HĐ phải làm đường đôi, 2 tuyến đường ray cho 2 chiểu, thêm chi phí ( 2×13 = 26 km), với cao độ khoảng 9-10m, khi xẩy sự cố, việc cứu hộ cưu nạn k phải là đơn giản, chắc chắn sau này, CTy quản ly khai thác ĐS trên cao sẽ phải đầu tư thêm trang thiết bị cưu hộ cưu nạn, lại thêm money., còn nói vê CN mới nhất = mới toang,=mới tung !!!….vân vân và vân vân !)

  – M k có ý trách bt ĐLT, vì ô. xuất thân từ “kế toán”, k phải dân KT,( nên phát biểu của Ô.như trên là thiếu chính xác), nhưng qua đây, ta thấy gì trong bộ máy “tham nhiêu- mưu ít = tham mưu) đang thừa mứa loại người “gọi dạ-bảo vâng”, dưng mà lại rất thích làm lãnh đạo …?!, và đê công bằng, ô.ĐLT cũng chỉ là người “đổ vỏ” cho DA đã được “ăn ốc” từ thời Ô. Đào đỉnh Bình và ô.Hồ nghĩa Dũng !
  P.S : xin phép Owner, com này hơi Vi mô, nhưng qua đó, đê nói tới cái Vĩ mô đang diễn ra dưới vòm phỏng họp Diên Hồng, của tòa nhà 7000 k còn chưa kịp hoàn thành “toàn bộ” và cũng chưa “nghiêm thu- thanh quyết toán” !

  • MD says:

   Cụ nói đúng!
   Chủ hang không công bằng với ông Thăng, ông Luận, bà Yến.
   Họ mới lên 2 năm mà trái núi vỏ ốc quá lớn thế thì sức nào mà đổ nổi?

  • MD says:

   Họ xuất thân từ đâu, thậm chí là từ anh xe ôm cũng được. Nhưng khi ngồi vào ghế BT thì họ phải có đủ tài của anh BT.
   Thiếu gì các BT có đầy bằng cấp nhưng có làm được gì đâu.

 34. Toàn says:

  Chàng chai hỏi cô gái: Em yêu anh nhiều nhiều, yêu vừa vừa hay yêu ít ít?
  Cô gái đáp: Không phải 3 đáp án trên.
  Chàng trai: Thế thì còn lâu em mới được làm đại biểu Cuốc hội.

  • CD@3n says:

   chàng “chai” ư? Trai chứ, “Chai” thì “bố” em nào dám “3 cấp độ’ Y…?!!!

  • Doan says:

   Cô gái: – Anh nhầm to, tại sao em không thể làm ĐBQH được?
   Thứ nhất, em là đảng viên. Thứ hai, em quen các anh ở “Mặt trận’, thứ ba là em có bằng Tiến sỹ….còn thứ tư là các ĐB trong Cuốc hội có “tự do tư tưởng” bằng cách …. bỏ phiếu kín.
   Không phải ai cũng trắng trợn bắt ép người ta phải yêu như anh đâu nhá!

 35. CD@3n says:

  – Bravo entry, hình ảnh HN “xô bổ, cao thấp lô nhô” – tuy chưa đủ “toàn diện, biện chứng” để mô tả tất cả cái “xô bồ, cao thấp lô nhô” của một hệ thống “lỗi” đang “ung thu giai đoan cuối”, nhưng cũng lọt vào top hình ảnh “đắt giá” để nói về trò diễn “lấy phiếu”, cũng như hình ảnh “công lý mặc quần con” trên trang bìa trang trọng của bộ luật “dân sự”…một sự thật không thể đúng hơn, và cũng k thê bi hài hơn : CÔNG LÝ DIỄN HÀI !!!
  – “BT THĂNG CHÃY RA ĐƯỜNG…TT ký đến cả QĐ thành lập 1 khoa của ĐH…k có thời gian nghĩ việc lớn, ĐẤT NƯỚC KHÔNG THÊ BAY…” Hay quá là hay, theo gương những LĐ “cải thiện tín nhiệm”, chúng ta hãy củng nhau RA ĐƯỜNG, THẬT QUYẾT LIỆT, đất nước chắc sẽ BAY…VÉO VÈO, thât xứng danh Sang Trọng Hùng Dũng !!!

 36. nguyenvan says:

  Một năm bỏ phiếu một lần
  quanh đi quẩn lai có ngần ấy thôi
  thấp cao là cái ghế ngồi
  vào trong tiền bạc ra ngoài tiếng tăm
  Mong sao trời đất xoay vần
  tung hê tất cả cho Dân được nhờ.

 37. Trần says:

  Entry này này của Lão Cua, sòng phẳng nói cái nào ra cái nấy, mượt. Đọc thấy thích. Đơn giản đúng gu, tình hình là tình hình, phê chính khen phụ! Nhấn 5 sao rồi! Good luck, lão đang ở cố hương. Kể ra mời được lão một chầu cà-phê cho phải đạo.Sáng nay hai tăng rồi, tỉnh táo và thật thà.

 38. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  Bình luận 2 bức ảnh của Bác Tổng ( chắc có ý gì đây ). Tôi thì thấy thế này : Hà nội cao mà thấp, Tokyo thấp mà cao.

  • Hoàng cương says:

   …Thành phố Tokyo thấp thoáng hồ nước, cây xanh , lòng Hà nội xưa kia (thực dân Pháp) thiết kế tôn tạo rất nhiều hồ cây xanh thoáng đãng tràn bóng mát dịu đi nóng nực . Bây giờ Hà nội giàu có ,nhà to xe hơi ,không còn chỗ đi bộ ,lòng lề đường kẻ ô cho thuê . Hà nội chỉ là cái hộp khổng lồ …to nhất thế giới .

 39. jnguyenvan says:

  “Ở Việt Nam, Công Lý là diễn viên hài”.

 40. vn says:

  Xin lỗi comment hơi lạc đề một tí, nhưng clip sau đây rất đáng xem. Ý kiến của một thanh niên Mỹ sang VN dạy học.

  • Dân gian says:

   Anh bạn này nói đúng hiện tượng nhưng không dám nói ra nguyên nhân gây ra hiện tượng đó. Đó là toàn bộ lớp trẻ thụ hưởng nền giáo dục ở VN lần lượt “bị bắt và bị nhét” vào trong cái lồng mà Hội đồng Lý luận TƯ của ĐCSVN đã chăng ra khắp nơi, mọi cấp từ tiểu học cho đến … trên đại học suốt hàng chục năm qua. Lần lượt chúng bị uốn nắn theo định hướng XHCN. Bị bắt buột phải thừa nhận cái hệ tư tưởng ấy là chân lý, nên chúng đánh mất hết sự năng động, thiên hướng khám phá tự nhiên vốn là bản chất chung của loài người. Hàng chục ngàn GS, TS, các nhà KH là phụ huynh của chúng còn bị tê liệt nữa là chúng, lũ trẻ thời nay. Tấm gương của chúng lại là những quan chức Đảng giàu có, những đại gia làm giàu dựa vào lợi thế thân hữu với quan Đảng. Những bé gái thì lại có các tấm gương chân dài, óc ngắn… mà vẫn giàu sang…vưn vưn. Còn những nhà “khoa học” kiểu hai lúa thì đâu có được khuyến khích làm thần tượng của giới trẻ?

   Anh này mà hiểu được bản chất của hiện tượng này rùi thì có khi lại … im?

   • CD@3n says:

    anh chàng KYO YORK hát khá hay, bẳng tiếng V, rất chuẩn, trong ca khúc “Hello Hạ Long”, một thanh niên nước ngoài, có tình yêu với VN, rất đáng quý…dưng chỉ tiếc, anh chưa thấy “thời trang dân oan” hay chưa tận mắt nhìn những dòng chữ trong tở giấy khổ A 4 , run run dương lên cùng cánh tay bà mẹ VN anh hùng , da bọc xương ở tuổi “chuối chín cây” : ở VN – Không có đồng bào, k có đồng chí, k có đồng đội, CHỈ CÓ ĐỒNG TIỀN”…và khi ây, với cảm xức thật của con người, KYO YORK sẽ hát bài gì, sẽ hello cái gì…? ( nhở ai có thê post video “hello HL” của kyo york lên đây.).

    • TKO says:

     @ Bác CD:

     TKO thường thao tác như ri để post video ở Hang Cua:

     Mở video trên youtube, để con trỏ dừng ngay trên màn hình video, nhấn chuột phải, thấy hiện lên cửa sổ các lựa chọn:

     – chọn Get embed code.
     – Nhấn Ctr C (copy dòng embed code đó)
     – Qua Hang Cua: Ctr V (dán dòng embed code đó) vào cửa sổ comment ở Hang Cua.
     – Nhấn Post comment ở Hang Cua. Xong.
     – Nhấn Close dòng code đó ở video trên youtube (để đỡ nhầm với video khác)

     —>Post video trên wordpress.com cũng y chang các thao tác này.

    • CD@3n says:

     Tks TKO
     xin copy hướng dẫn để thực hành…later !

  • Vinh Nga says:

   Xin bác chỉ cách post video như thế này. Tôi đã theo cách bác TKO bày, cũng như nghe các video chỉ dẫn trên mạng, mà vẫn khg làm đươc. Cám ơn bác.

 41. Dove says:

  Đánh giá công chức kiểu bỏ phiếu tín nhiệm đại trà nói nhẹ ra là hời hợt và hình thức, còn nếu nói toạc móng heo ra đó là một loại ma túy “phi vật thể” có tác dụng gây ảo giác dân chủ cực mạnh.

  Chất vấn công khai thì khá hơn, rất đáng được xếp vào loại placebo chẳng chữa được quái gì nhưng động viên được con bệnh an tâm phát huy sức đề kháng của cơ thể.

  Làm như vậy, chẳng qua là vì tiêu chí quản lý công chức hiện hành chỉ là: hùng dũng sang trọng – xa, rất xa vời với nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước và nhu cầu cuộc sống thường nhật của người dân.

  Dove có một thằng bạn làm chủ một doanh nghiệp to, hắn ta cóc cần ai đánh giá cán bộ của hắn, chất vấn cũng cóc cần nốt. Việc tốt hắn ta thưởng, việc trì trệ hắn ta sai trợ lý gọi đích thị thủ phạm lên, tùy theo trường hợp mà động viên, mắng nhiếc hoặc bắt tay to say good bye. Đơn giản như vậy mà doanh nghiệp vẫn chạy tốt.

  • PVNhân says:

   Cụ Tổng Cua du Châu Á, quên tình hình nước Mỹ: Loại bỏ chính tri, 2/3 nước Mỹ đang trải qua cơn lạnh. Tôi ở phía nam đang sống trong cái lạnh – 3 độ C, cộng với gió giá buốt ( Wind Chill) khoảng – 10 độ C. Ở trong nhà dù có heat vẫn mặc áo lạnh. Đêm nay phải uống chút rượu để thêm hơi ấm. Bỗng thèm cái khí hậu nóng ẩm VN…
   Viết còm này bởi thấy cụ Dove bàn về hiệu ứng Placebo,,,Cụ giỏi lắm, nhưng cụ nghĩ xem…Placebo thật sự chỉ là Tâm Lý Trị Liệu Pháp. Chỉ có thuốc thật mới chũa được bệnh. Ví dụ như bệnh nhiễm trùng, làm sao có thể áp dụng Placebo???

   • Trần says:

    Hay nên hiểu ”thật sự chỉ là” trò lừa được không hả bác?

  • Hoàng cương says:

   Dove viết hay quá ,tôi bàn thêm vài dòng . (em) Lào láng giềng hữu nghị Vn ,cán bộ nòng cốt Lào được đưa sang Vn đào tạo …mà sao nước Lào dễ thương quá . Dove giải thích rõ hơn được hôn 🙂

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Theo tôi, khác với người Việt, người Lào không bị nhiễm bệnh Dối trá, Lừa đảo bác ạ.

  • Dân gian says:

   Cụ Dove nói trúng phóc, hoan hô cụ. Nhưng để nói ra được như vậy chắc cụ đã bị ức chế quá mức, hết chịu nổi. Cụ lại có vẻ thích cái mô hình quản trị của một doanh nghiệp tư nhân. Cũng đúng! Vì nó là mô hình hợp lý để tồn tại, cạnh tranh vươn lên. Nó có sức sống và nó là tế bào của một nền dân chủ đích thực.

   Nếu cụ cứ đi theo hướng này thì chẳng ai ném đá cụ làm gì. 🙂

   • Hoàng cương says:

    Cứ tạm so sánh mô hình quốc gia ( chinh phủ,quốc hội ,đảng phái ) như một đại công ty , họp hành liên miên và thua lỗ ,càng thua càng tuyển người ,bộ máy phình to , sản phẩm lỗi tồn kho không xuất đi đâu được , nợ nần (tài nguyên ) cạn kiệt, ngồi trên pháp luật . Bây giờ nguồn thu nhỏ đi ,hội đồng quản trị quay sang cắn nhau …công nhân đang bơ vơ ngoài đường . Nó có giống một tổ chức khủng bố ???

   • Vĩnh An says:

    DG không hiểu Dove rồi, vì DG và 1 số không nhỏ hay ngáo dân chủ thái quá nên Dove phải giở bài để cân bằng trạng thái lại đấy thôi 😀

    • Dove says:

     Hiểu Dove duy có Vĩnh An. Làm thơ tặng Dove chỉ có một Hoàng Cương.

    • Dân gian says:

     Dove phản tỉnh rồi. Đến giờ này mà vẫn ngáo con đường XHCN mà Văn Ba đã chọn (sau khi bị H. Truman ủn vào lòng Mao Sít) cho đất nước thì trí thức gì? Cái trò hề ấy mà còn không dám lên tiếng thì trong đầu trí thức chỉ có bã đậu.

 42. Mike says:

  Anh HM ăn gian khi chụp hình. Chụp cho Tokyo một bức đẹp như poster. Chụp cho Hà Nội thì loàng xoàng như tay mơ: noise, WB, … coi bầu trời thì biết.Không chừng chụp HN qua cửa kính cũng có.

 43. Mười tạ says:

  Trong một XH thích ứng xử kiểu cơ bắp thì các đấu sĩ Giao thông hay Ngân Hàng sẽ chiếm ưu thế.

  Tuy nhiên, các đấu sĩ GD, YT, VH cũng quá mờ nhạt. Nghĩ đến họ người dân không nhìn thấy một thông điệp nào cả. Chỉ thấy sự xoa diệu dư luận thay vì dẫn dắt dư luận.

 44. trungle118 says:

  phiếu tín nhiệm cũng chỉ là … thôi khi mà vận hành xã hội bằng nghị quyết. nếu sai đến mức phải bắt tội thì phải bắt mấy thằng ra nghị quyết trước.

%d bloggers like this: