Xôi Thịt bàn về “Trí phú địa hào..”

Xe bọc thép sx cho Campuchia của ông Trần Quốc Hải. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Xe bọc thép sx cho Campuchia của ông Trần Quốc Hải. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Bài viết của anh Xôi Thịt trên blog http://web.xoithit.com/2014/11/12/tri-phu-dia-hao/

Mấy hôm nay, báo chí đưa tin ầm ĩ việc cha con ông Trần Quốc Hải và anh Trần Quốc Thanh sang giúp Campuchia sửa chữa/đóng mới xe thiết giáp được chính phủ Campuchia tặng huy chương “Đại tướng quân”. Ông Hải trước đấy cũng lên báo mấy lần khi ông tự nghiên cứu, chế tạo máy bay trực thăng.

Không quá ngạc nhiên, sau khi tin cha con ông Hải lan ra, báo chí và “cộng đồng mạng” lại nổi lên những so sánh về thành quả của cha con ông “Hai Lúa” này với các GS.TS của Việt Nam và không tránh khỏi những lời mỉa mai, dè bỉu giới trí thức, khoa học nước nhà.

Entry này không có ý định bênh giới trí thức, khoa học Việt Nam mà muốn nói vài lời để cùng nhìn vấn đề công tâm hơn. Chế máy bay hay sửa xe thiết giáp như cha con ông Hải, ông Thanh thiên về “kỹ thuật” và có chút công nghệ hơn là khoa học.

Khoa học, công nghệ và kỹ thuật không hoàn toàn giống nhau, thậm chí khác nhau khá nhiều mặc dù hay bị gộp làm một. Nói một cách nôm na, khoa học (science) là các nghiên cứu lý thuyết.

Công nghệ (technology) là đưa các ý tưởng khoa học áp dụng vào các sản phẩm ( trong lĩnh vực thương mại, quân sự, nghiên cứu…) và kỹ thuật (engineering) là quá trình dùng công nghệ để chế tạo ra sản phẩm cuối cùng cho người dùng.

Từ khoa học ra đến công nghệ và kỹ thuật đòi hỏi nguồn vốn và chính sách (về mặt nhà nước), chiến lược marketing, phát triển sản phẩm (về phía các doanh nghiệp) … và thực sự, vai trò các nhà khoa học chiếm không quá nhiều.

Giới trí thức, khoa học Việt Nam bị kìm kẹp, dồn nén, đàn áp sau bao nhiêu năm nên giờ quá lép vế, so với đồng nghiệp ở những nước xung quanh hay cũng như những giới khác trong nước. Ở Việt Nam, viết CSGT ăn tiền thì bị CA bắt và kiện, tranh chấp đất với chính quyền thì chính quyền đòi rút sổ đỏ, nói luật sư chỉ bào chữa cho người có tiền cũng bị đám luật sự đòi kiện….

Chửi đám nhà khoa học, trí thức là sướng nhất vì chả ai lên tiếng bảo vệ mà lại được dân tình hùa theo ủng hộ. Báo chí có thể thiếu hiểu biết, có thể cố tình đưa tin theo hướng này nhưng vấn đề cũng cần được nhìn nhận tỉnh táo hơn.

Nỗ lực, đam mê, tài năng của bố con ông Hải đã được ghi nhận thỏa đáng (dù hơi buồn là không phải tại nước mình) còn đem điều đấy dìm hàng giới khoa học Việt Nam lại không được công bằng.

“Trí phú địa hào, đào tận gốc, trốc tận rễ”. “Trí” thậm chí còn được xếp trên cùng. Đảng (viết hoa vì đứng đầu câu) nhận biết khá rõ những lực lượng nào có khả năng cản trở mình nên đã có những chính sách “phù hợp”. Nhìn vào giới khoa học, trí thức hiện tại thì có thể thấy họ đã thành công. Những tiếng nói phản biện, dù là nhỏ nhoi của giới trí thức, khoa học là vô cùng quí báu.

Bám vào những sự kiện không mấy liên quan để làm “bỉ mặt” giới khoa học Việt Nam thì vô tình hay hữu ý cũng không thoát ra được chính sách “trốc tận rễ” này.

Xôi Thịt, Australia.

Blog Xôi Thịt

Advertisements

123 Responses to Xôi Thịt bàn về “Trí phú địa hào..”

 1. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  Ở VN hiện nay chuyện ông Đại Tướng quân Hải là một đề tài bàn luận rôm rã. Nhiều nhất là chửi. Kể cả nặc danh lẫn không nặc chút nào. Nhưng người ta không chửi những nhà khoa học ( không ai ngu dại gì mà chửi bậy để ăn đòn ), vốn là người tốt vì dứng đầu sĩ, nông , công, thương mà. Họ chửi ai nhiều nhất ?. Đó là những nhà Lãnh đạo khoa học của Nhà nước, những cơ quan Khoa học dỏm. Cái đám này là phá hoại nhiều nhất. Họ bày ra những công trình nghiên cứu khoa học không giống ai để tiêu tiền thuế của dân, trong đó họ bỏ túi cũng bộn.
  Tất nhiên cũng có những kẽ tát nước theo mưa, chửi hùn , chửi góp để xả bớt những ẩn ức chất chứa lâu ngày. Chúng ta cũng chớ nên tốn hơi sức mà băn khoăn về cái đám ” anh hùng bàn phím , anh hùng núp ” này.

  • VINH PHÚ THỌ- SG says:

   Tôi đơn cử một thí dụ : Hiện nay ở Hà Nội có một Viện nghiên cứu có tên thế này :

   VIỆN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC PHÁP LÝ VÀ KINH TẾ QUỐC TẾ.

   Bác nào rõ thì xin cho thiên hạ biết : cái Viện đó nghiên cứu cái gì ?

   • Sóc says:

    Viện nghiên cứu luật và kinh tế thế giới chăng,
    Cái viện này mới ghê này bác :

    Viện Chủ Nghĩa Xã Hội Khoa Học và 4 ngày trươc họ được tặng huân chương nữa cơ :

    http://vtc.vn/vien-chu-nghia-xa-hoi-khoa-hoc-nhan-huan-chuong-doc-lap-hang-nhi.2.515708.htm

   • Trần says:

    Đồ rằng Viện này dành cho hội mấy ổng đã hưu trước từng ở Ban KT và tham tán KT. Vừa nhìn thấy trên TV ông bạn tôi, tên BVC, sát sạt tuổi 70 làm Viện phó. Mấy cha này trước định mở đại học, không hiểu thế nào lại thành Viện. Cũng là kiếm thêm từ NN+ND và giải sầu thôi.

    • VINH PHÚ THỌ- SG says:

     Về hưu rồi thì lo lau nhà và rửa bát cho gấu nhà chứ còn ” viện ” gì nữa. Chỉ có ” viếng ” thôi.

    • Hoàng cương says:

     Các cụ viết Blog có khi lại minh mẫn ,ngủ ngon giất hơn ý chứ , hay là thời trẻ nghiên cứu chưa xong ,về hưu nghiên nốt 🙂

   • binh minh says:

    biết chết liền, câu hỏi hay quá

 2. Hồ Tại Thiên says:

  Có bài nầy, mọi người đọc thử:

  • Trần says:

   Bài “Chuyện vui nhưng không thể cười” của Tô Văn Trường đăng trên ABS ngày 16/11 có cái nhìn toàn diện.

 3. Hiệu Minh says:

  VN có nhiều trí thức giỏi. Đất nước được như hôm nay đâu phải do bán gạo mà nên. Không có trí thức làm sao có những cây cầu, những con đường, những nhà cao tầng. Đất nước từ 80% nghèo (thu nhập 1$/.ngày) nay chỉ còn 10-15% sau 25 năm. Nếu không có đội ngũ trí thức làm sao các bạn có máy tính để vào blog. Họ không sản xuất ra PC nhưng ít nhất họ đưa PC tới từng người.

  Chúng ta cần phải công bằng, đừng chê bai, vì bản thân mỗi người trong blog này đều là trí thức cả. Một khi bạn còn nấp trong bóng tối mà than, ném đá trên thế giới ảo, thì bạn đừng mắng trí thức nữa. Và đừng mong dân chủ nếu chính người có hiểu biết không biết phải làm gì.

  • CD@3n says:

   “Cái tư duy trọng bằng cấp, trọng hư danh nghiễm nhiên tạo cho người Việt một tâm lý định kiến rạch ròi: Nghiên cứu, sáng tạo, sáng chế như một đặc ân, đặc tính của những người có học vấn, có bằng cấp, học vị nhất định, chứ không phải của những người nông dân chân đất.

   Mặt khác, đời sống sinh hoạt dân chủ, và tâm lý xã hội tôn trọng sự khác biệt là điều mà nước Việt đang phải xóa đi khoảng cách còn rất… dài hiện nay. Trong cái khoảng cách đó, hiện tượng khác biệt của Phan Bội Trân, của Trần Quốc Khải đương nhiên khó có đất để nảy nở và phát triển, nếu không có cơ may tìm cách nương xứ người. Người viết bỗng nhớ đến cậu bé Đỗ Nhật Nam tài năng, dịch giả nhỏ tuổi nhất hiện nay, khi mới xuất hiện, đã phải hứng chịu biết bao “đá ảo” của dư luận. Đến nỗi một nhà báo từng viết bài thốt lên: Thiên tài sẽ không xuất hiện ở VN. Ai cho họ xuất hiện?” ( nguổn VNN, tác giả : Kỳ Duyên)
   ———————————–
   Ai, là Ai, hay lại “THẰNG CƠ CHẾ” ?!

  • Hoàng cương says:

   Vẫn biết không ai phủ nhận công lao của trí thức ,khoa học . Các công trình lớn nhỏ đều qua tay họ thiết kế, xây dựng và thẩm định … hiệu quả ra sao , giá thành ,tuổi thọ , ô nhiễm …không lẽ họ vô can . Vì chính họ làm tham mưu cho chính phủ họ phải biết điều đó ,nông dân sao có trình độ mà phản biện .

   Nông dân hiện nay đa phần không có bảo hiểm an sinh ,tuổi già chỉ cậy nhờ vào con cháu hoặc bán đất ruộng vườn …Họ chỉ trông cậy người học hành hiểu biết , làm tham mưu cho chính phủ ,định hướng chính sách phát triển xã hội . ” con khóc mẹ với cho bú chứ ” đói mà nằm một chỗ hoài ai biết mà cho ăn .

  • Cố nhân says:

   “Nấp trong bóng tối” thì ko được phép phê, chê nếu điều phê hay chê đó là đúng hay sao hả đống chí?
   Một trong những điều làm nên giá trị của lĩnh vực IT là tạo diễn đàn cho những người không muốn bộc lộ danh tính được phép nói lên sự thật theo sự hiểu biết của anh ta, được phát biểu quan điểm của anh ta mà ít e dè vì những điều cấm kỵ hoặc vì những mối quan hệ (chẳng hạn như chính quyền, đồng nghiệp, thủ trưởng, người thân…).

   Tự nhiên thấy nản chả muốn gõ tiếp 😀

   • Hiệu Minh says:

    Tôi vẫn cho rằng, khi anh chỉ nặc danh chẳng làm nên sự tích gì, nếu cứ để những Điếu Cày, TDN,. chịu thay thì Cố nhân mãi vẫn là Cố nhân.

   • Hiệu Minh says:

    Tôi nhớ có lần nhìn ảnh nhà văn Nguyễn Quang Lập lặc lè chống gậy đi biểu tình chống TQ, bao nhiêu người hoan hô. Thử hỏi bao nhiêu người trong số đó, trong đó có cả tôi, là người lành lặn, nhưng ngồi nhà ????

    • Trần says:

     Thưa, khai ra không phải khoe mẽ, tôi đi it nhất 6 lần. Lần gần nhất đứng bên bác Phạm Toàn và Dương Tường nơi tượng đài Lý Thái Tổ. Hôm đó có “thợ xẻ đá” làm chứng!
     Ý thức của tôi là đi để chống TQ xâm lược nước ta. Phần nữa nghĩ rằng để con ruột tôi, cháu ruột tôi không phải xấu hổ với bố, với ông chúng.

    • Hiệu Minh says:

     Cảm ơn bác Trần. Tôi biết trong blog có chị Voi, chị Duc, Minh Dương (bị đánh sưng mặt), và nhiều người khác nữa. Nhưng nếu biết chắc có người thật việc thật vẫn hay hơn bác ạ. Bác đã đi 6 lần thì chẳng ngại chi vì mình có làm gì xấu đâu. Trong blog cũng vậy. Đó là tôi nghĩ đơn giản thế, nhưng ngoài đời phức tạp hơn ta tưởng. Tuy vậy, ai cũng ngại, thì làm sao có Gs Huệ Chi, Phạm Toàn, Quang A, Quang Lập, Huy Đức,… Họ làm gì cũng rất chính danh.

    • Kim Dung says:

     Cua à. Dạo này Cua bất an chăng? Dừng lại đi. Mọi sự nhắc nhở mọi người là cần thiết, nhưng tình cảm của mọi người với HC cũng là thật lòng. Chỉ nên nhắc nhở sự cực đoan, quá khích chứ càng tranh luận càng có nhiều điều dễ làm tổn thương nhau. Xin lỗi Cua nếu cái comment này của Tép làm Cua ko vui

    • Hiệu Minh says:

     Gửi KD.

     Mình thấy sự không công bằng của một số bạn đọc. Họ lên án tất cả trừ bản thân. Họ chửi trí thức VN trùm chăn, bản thân thì giấu mặt. Đến cái tên không dám công khai thì mong sao điều tốt đẹp.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi không thích “chuẩn đúp”. Bản thân từng người trong blog đều là trí thức, nhưng cứ chê trí thức Việt mũ ni che tai. Trong blog ẩn danh, trong cuộc họp ngồi im không dám lên tiếng.

   Hãy nhìn lại mình trước khi chê người khác.

   • Trần says:

    Lại thưa tiếp, cũng khai ra không phải để khoe mẽ. Nay có ẩn danh nơi blog thì vẫn được phép tự hào rằng ngày còn đi làm, không dưới 3 lần có thư đích danh gửi bộ và liên bộ “tố” một số vấn đề công tác nghiên cứu KHKT của Viện tôi. Rất may không lần nào bị “thua cuộc”.

    Mong bác HM hiểu cho, những dòng vừa viết chỉ là thổ lộ, chứ không mang nghĩa “đối đáp”.

   • Cố nhân says:

    Tôi nghĩ rằng chủ nhà càng nói càng tự mâu thuẫn với bản thân và làm tổn thương đến rất nhiều người đã và đang tích cực còm ở đây.
    Thực tế thì hình như chính chủ hang đã dùng “chuẩn đúp” ở đây.
    Cụ thử đếm xem trong hàng ngàn cái nick ở đây có được mấy người chính danh. Không đếm hết ngón tay trên hai bàn tay. Và trong hàng vạn cái còm đã được xuất bản ở đây, trừ những cái còm của vài người thuộc phe được xếp là DLV, thì ít nhiều đều chê bai, châm biếm, mạt sát trí thức VN ở những cá nhân cụ thể. Có đối tượng nào được chủ hang đưa lên thớt không phải thuộc hàng trí thức?
    Có lẽ vì khổ chủ xuất thân từ cái lò khoa học nên cũng muốn người ta chừa mình ra chăng?

    Công khai danh tính dĩ nhiên là đáng trân trọng. Nhưng không chính danh nơi blog cũng không chắc ở ngoài đời người ta hèn. Blog chỉ là một kênh để người ta thể hiện chính kiến của mình mà thôi.
    Bọ Lập đi biểu tình chống Tàu là đáng khâm phục. Nhưng có những người dùng nick (được hiểu là giấu tên) để còm thì họ vẫn đi biểu tình. Còn rất nhiều người dùng nick không đi biểu tình, không ký tên vào các bản kiến nghị này kia nhưng lại chống Tàu bằng những đóng góp cụ thể ,

    Thực tế chúng ta đều hèn, nếu lấy ông Điếu Cày, ông TDN ra để so sánh. Nhưng cái hèn của nhiều người mang nick lại giúp họ dám cung cấp nhiều thông tin hơn. Liệu rằng chỉ có vài người đã công khai danh tính có làm nên nổi cái mà chính quyền hiện đang rất quan ngại, phải dùng đến tường lửa hay không? Liệu rằng chỉ vài ông chính danh có tạo nên những làn sóng dư luận mạnh mẽ khiến rất nhiều những chính sách phải điều chỉnh, rất nhiều cá nhân bị “đánh” tơi bời, rất nhiều vụ việc tiêu cực bị phanh phui?
    Tôi tin rằng ngay cả những người công khai danh tính cũng có thể đã từng dùng nick để còm vào những vấn đề nhạy cảm.
    Nóng giận mất khôn. Chủ nhà nổi tiếng là khôn khéo. Nhưng có vài còm của cụ ở bài này vừa không khôn lại chẳng khéo 😀

    • Cố nhân says:

     Còn một ý nữa phải nói tiếp.
     Cụ coi những người còm ở đây là trí thức. Có lẽ điều này là chính xác. Vậy người ta có chê trí thức, có mạt sát trí thức thì có nghĩa người ta cũng bao hàm cả họ trong đó. Nếu ai đó nói trí thức Việt Nam hèn, trừ tôi ra thì mới đáng nói chứ.

    • Hiệu Minh says:

     Sự chính danh bao giờ cũng quan trọng. Nếu anh không dám lên tiếng bằng chính tên tuổi của anh thì mọi sự chẳng đi đến đâu.

  • binh minh says:

   tui là dân thường à nhen, kkho6ng phải trí thức gì cả. mấy ông làm khoa học toàn là nhai di nhai lại mấy vấn đề cũ rích, không thể ứng dụng trong thực tế, ai không tin về công tác tại sở khoa học các tỉnh khoảng 2 năm là hiểu vì sao khoa học nước nhà chết sớm vậy

 4. CD@3n says:

  – xin nói thêm 1 chút : các xe bọc thép ( XBT) này vốn gốc của CCCP cũ, động cơ xăng ( khoảng 45l/100 km), việc đầu tiên mà cha con ô.Hải nghĩ tới, là “bê” động cơ này vứt đi, thay bằng động cơ Diesel ( M đoán chắc là của Nhựt- vì dễ kiếm). cha con Ô.Hải tự bỏ khoảng 25.000 $ tiền túi ra, tự sửa chữa…PA thay động cơ, giữ nguyên hệ thống truyền động, là PA “khôn ngoan- chắc ăn’ nhất. Thành công chiếc đầu tiên, ô. “mần” tiếp khoảng chục cái nữa…Quân Miên tin, thanh toán ngay mỗi xe 25.000$, k có đòi “hồ sơ thanh toán” với ngót cả trăm chữ ký, hàng xấp “red bill- hóa đơn đỏ”, “phong bì cảm ơn-envelope Sharing”…Từ thành công trong sửa chữa, bố con Ô.Hải nghĩ tới chế tạo xe mới, 1 chi tiết rất đáng chú ý : xe này được chế tạo dùng trong vùng địa hình bẳng phẳng, nên súng máy gắn trên xe chỉ có khả năng “quét” cách xe 15m, trên đất Miên nhiều đồi núi, lôi lõm…nếu xe bị phục kích gần hơn, thì “bó xe” ăn đạn B40-41, 2 cha con nghĩ ra cách cải tiến gắn súng đê có thê băn chỉ các xe 3-7 m.( giá thành chế xe khoảng 200.000 $)..Thật “trên cả tuyệt vời”. Nhìn lại VN, một số khí tài quân sự từ thời LX cũ, đang được thay động cơ “uống xăng” bằng Diesel, nhưng cải tiên để vũ khí có thê phát huy hết hiệu lực trong điều kiên địa hình đồi núi thì “hông biết hông dám nói”…Cha con Ô.Hải mới xứng đáng thật là “nhân tài đất Việt”, và được vinh danh ở xứ chùa Tháp, chứ k phải ở xứ “Tự do – hạnh phúc” nhứt nhì thê giới mà “qui trình- định hướng” là chỉ “tôn vinh giá trị Ảo” và “đánh trận Giả” !!!
  tum lại, VN không thiếu người tài, gần như các lĩnh vực đều có, ngay HM “tổng Cua”…nếu mà cứ “lẽo đẽo” ở cái Viện CNTT “xóm nghèo Nghia Đô”, thì…”thôi rôi Lượm ơi…” cho đến đời con, cháu, chắt…cũng chưa thể “rũ bùn đứng dậy” …!!! ( 3! = S)

 5. Trần says:

  * CPC biệt đãi cha con ông TQH. Khen thưởng huân chương đại tướng quân do đích thân vua Norodom Sihamoni ký, huân chương do đích thân thủ tướng Hunxen gắn lên ngực áo ông TQH trong một buổi lễ rất trang trọng. CPC cấp cho cha con ông một biệt thự, một xe hơi và dành sẵn 18 ha xoài và các chế độ biệt đãi khác dành cho tiêu chuẩn tướng.
  Quốc vương nước này còn cấp giấy chứng nhận cho cha con ông Hải – công dân Việt là NHÀ KỸ THUẬT sửa chữa xe bọc thép BRDM 2 và BTR60PB để ghi nhận những đóng góp của 2 người cho nền kỹ thuật của đất nước CPC.
  (Nhà nước mình không hiểu có “lấy làm tâm tư”?)

  * Bác Holland ơi, chuyện phân phối tinh trùng Putin không phải chuyện trong cột ‘humour’ như bác nghi hoặc đâu.
  Một nhà lập pháp Nga đã gây tranh cãi khi nêu ý tưởng cung cấp tinh trùng của Tổng thống Vladimir Putin cho phụ nữ nước này để tạo lập một “lực lượng quân sự và chính trị ưu tú”.Tờ New York Observer ngày 6.11 dẫn nguồn tin từ báo Nga Trust cho hay đề nghị trên do bà Yelena Borisovna Mizoulina, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề phụ nữ, gia đình và trẻ em của Quốc hội Nga, trình bày tại một hội nghị bàn tròn về sinh sản ở nước này.
  “Bản chất đề xuất của tôi rất đơn giản. Mỗi nữ công dân của Nga sẽ nhận được vật liệu di truyền của Tổng thống Putin, mang thai và có con. Những người mẹ này sẽ nhận được phụ cấp đặc biệt từ chính phủ”, bà Mizoulina nói.
  Bà Mizoulina, người có bằng tiến sĩ luật, dự đoán những đứa trẻ này sẽ là con trai và nói rằng bọn trẻ sẽ được dạy dỗ trong những cơ sở đặc biệt tương tự như các trường Souvorov, một loại hình trường nội trú ở Liên Xô trước đây.
  (Chắc con nòng nọc của ông Pu này ngọ nguậy hơn cái con của ông “răng chắc…” xứ mềnh!)

  * Tình hình Biển Đông tại Asean Summit 2014, ông Dũng TT nói rồi. (Biết thế!)

  * Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm kiểu ‘kín’, không VTV trực tiếp. Có một số nói tiêu cực về việc này và nói không cần xem. Sai! (Tuy nhiên cũng lại rất “lấy làm tâm tư” và hồi hộp như xem Homeland phần 4 trên StarMovie).

  • Holland says:

   Thưa bác Trần ,hôm nay vừa chuyện trò cùng anh bạn đồng nghiệp Darius người gốc Nga .Chúng tôi có nói đến chuyện ấy .Anh Darius nói “nhiều chuyện ta cứ tưởng là chuyện hài hước ,vui đùa nhưng nó là ý tưởng thật của một nghị sĩ Nga thì thật sự nó còn trên cả hài hước .Nước Nga nổi tiếng với nhiều nghị sĩ say rượu giờ thêm nghị sĩ hoang tưởng nữa ,tao thật sự thấy rất xấu hổ .Nhưng nếu mụ ta (nghị sĩ ) ko hoang tưởng thì là cũng là chuyện muốn làm nhục Putin …Nếu Putin có nhiều con như vậy mà phải ra trận đánh nhau với các nước láng giềng và chết một vài đứa chắc ông ta sẽ biết đau khổ của người làm cha là gì .Chúa(god)đã trừng phạt ông ta (Putin) ko được biết mặt thằng con trai nay đã ngoài 25 tuổi sống ở Đức …”.Darius hẹn có dịp về Nga sẽ mua rượu vodka Nga của quê hương anh để chúng tôi có dịp ngồi với nhau và …xỉn…Vì tổ chúng tôi vừa được chủ thưởng mỗi ngưòi nửa tháng lương bruto giờ đang lâng lâng .Chúc bác Trần và các bác HC cuối tuần vui vẻ .

   • Trần says:

    Chào bác Holland, chia vui cùng bác. Ông bạn Darius mua rượu vodka Nga thì bác nhớ dặn mua loại Beluga Gold nhé. Tôi đã được thử một hai lần, có lẽ nó thuộc hàng ‘đỉnh cao chói lọi’ vodka Nga, chai 70 ở Hà nội giờ là 150$ đó (3,6 trVND). Alligator chỉ 5$, không bõ …xỉn. Còn Putin vuông, chai 70 khoảng gần 25$, không mượt ; tụi bạn tôi kiêng loại này, có lẽ phần vì thiên (xui) kiến.
    Trước tôi cứ tưởng Putin chỉ có 2 con gái. Nay qua bác mới biết ông ta không được biết mặt thằng con trai. Thế mới biết làm lãnh đạo lãnh tụ khổ thật, không được biết, không được nhận con. Nhớ mang máng Đốt, Nakazanhia i predstublenhie ?
    Chúc bác và hội bạn bác luôn được bonus và lâng lâng.

   • Trần says:

    Tôi có recom cách nay hơn 10 tiếng, tiếc là không hiện.
    Xin nói lại, nhắn bác Darius mua vodka Nga thì nhớ dùng loại Begula Gold cho đã tiền thưởng. Loại này ở Hà Nội giờ này khoảng 3,5 trVND (~ 170$). Begula loại thường chỉ 1 tr thôi. Chớ dùng Putin chai vuông 700, chỉ 500.000đ nhưng không mượt. Thêm nữa, ghét!
    Qua bác mới biết Putin không được biết mặt con trai. Thế mới biết làm lãnh tụ lãnh đạo khổ lắm, không được biết , không dám nhận…Âu cũng là mang máng theo Đốt, Nakazanhia i Predstublenhie!
    Chúc bác và tổ bác luôn được bonus và lâng lâng tới…gần xỉn.

    • Trần says:

     Mình lẩm cẩm rùi! Lúc thì 3,6 lúc 3,5. Có mỗi cái quy đổi đô cũng lộn! Thú thực.

 6. TamHmong says:

  Chào các bác Hang Cua. Chào bác Xôi Thịt. Cám ơn bác về Entry đề cập đến NÓNG BỎNG. Cám ơn các bác TungDao, Trần có những nhận xét rất xác đáng về cần phân định rõ ràng các khái niệm khoa học (science). kỹ thuật chế tác (engineering) và công nghệ (technology).
  Về công việc của bố con ông Hải thật đáng khâm phục. Tuy nhiên, công việc của bố con ông Hải chẳng liên quan gì đến khoa học cả. Công việc của hai bố con ông lúc ở VN chỉ là một công việc kỹ thuật chế tác thuần túy có phần giống công việc của một NGHỆ NHÂN.
  Công việc của hai bố con ông lúc ở Campuchia cũng chỉ có giá trị của một công nghệ (technology) thực sự khi CÁC CÔNG ĐOẠN ĐƯỢC TỐI ƯU , HOÀN CHỈNH có thể lặp lại MƯỜI LẦN NHƯ MỘT và đặc biêt có thể CHUYỂN GIAO cho các kỹ thuật viên Campuchia thực hiện.
  Về khoa học VN. Tôi thực sự ấn tượng với nề nếp và truyền thống sinh hoạt học thuật của ngành Y (tôi tuy là xuất xứ từ XÓM NGHÈO NGHĨA ĐÔ nhưng có nhiều dịp tham gia tham gia các sinh hoạt này khi còn ở VN). Dưới ảnh hưởng của người Pháp cộng với NHÂN CÁCH NHÀ NHO của các bậc tiên hiền ngành Y, nền móng khoa học của ngành Y có bề dầy và vững chắc nhất trong các nghành khoa học VN.
  Nền khoa học cơ bản (tập trung chủ yếu ở Nghĩa Đô, các trường ĐHQG HN và HCM). Nền khoa học kỹ thuật (ớ các Viên, Trường đại học chuyên ngành do các bộ chuyên ngành quản lý) đều có một đặc điểm chung: MỘT PHIÊN BẢN MỜ NHẠT VÀ THÔ SƠ của khoa học kỹ thuật Liên Xô.Tại sao như vậy?
  Về truyền thống khoa học. Ngay đầu thế kỷ 18 dưới thời Pietr ở Nga Viện Hàn Lâm và các trường đại học theo kiểu Phương Tây đã được thành lập ở Sankt-Peterburg và Moscow. Ngay luc đó đã có các nhà khoa học hàng đầu từ Pháp, Đức, Hà Lan sang Nga làm việc. Nhà khoa học Nga Pavlov được giải Nobel Y học từ 1907 (trên cơ sỏ những công trình thực hiện hoàn toàn chỉ ở Nga).
  Về môi trường văn hóa xã hội. Nga là nước công nghiệp từ 1913. Người Nga hoàn toàn không có tư duy tiểu nông kiểu VN.
  Về kinh phí cho khoa học. Tôi từng đã có dịp làm việc tại một Trung tâm khoa học quốc tế hàng đầu ở Nga của các nước XHCN (hiện nay, đó là trung tâm khoa học quốc tế của cá Châu Âu thuộc loại hàng đầu thế giới). Tại Trung tâm này, chi phí TB cho một công bố khoa học quốc tế là khoảng $20.000.
  Tóm lại, có thể nói là mô hình khoa học kỹ thuật Liên Xô áp dụng cho VN đã thất bại hoàn toàn. Đặc biệt ở nước Nga hiện nay, mô hình Viên Hàn Lâm Khoa Học thời Xô Viết cũng đang bị cải tổ triệt để.
  Mô hình phát triển khoa học kỹ thuật thích hợp hơn cho VN đáng lẽ phải là mô hình Hàn Quốc hoặc ít nhất là mô hình Thái Lan. Chắc chắn ở những nước này người như hai bố con ông Hải sẽ không bị “BỎ QUÊN”.
  Tuy vậy, tôi vấn hy vọng vào tương lai Khoa học kỹ thuật VN. Một trong những lý do nho nhỏ là người VN, đặc biệt là thế hệ trẻ bây giờ rất nhiều người biết và thực sự giỏi tiếng Anh (so với thế hệ chúng tôi giỏi tiếng Nga!).
  Thứ hai, chưa bao giờ trong lịch sử VN có một lực lượng cán bộ Khoa học kỹ thuật gốc Việt đông đảo và có trình độ cao như vậy ở khắp thế giới, đặc biệt là ở Mỹ.

 7. Nguoi Viet says:

  Ông Hải đúng là một nhà sáng chế nhạy bén và có tài, thật buồn khi thấy ông phải sang Cambốt mới được trọng dụng.
  Nếu tôi là chủ một cty cơ khí ở VN tôi sẽ đến mời cha con ông Hải cộng tác, chia cổ phần cty cho ông.
  Trường hợp ông Hải muốn lập nghiệp riêng thì chính quyền nên tạo điều kiện giúp đỡ ông về mọi mặt như cho thuê mặt bằng, vốn với giá rẻ, miễn hay giảm thuế một thời gian, đặt hàng giống như bên Campuchia làm để ông có điều kiện phát triển cty, tư vấn đăng ký tác quyền, vv.
  VN muốn có các doanh nghiệp giống Tyoyta hay Huyndai thì phải dựa vào những người như ông Hải chứ không thể trông chờ vào những cty nhà nước như Vinasin hay các cty chuyên nhập khẩu máy móc về bán kiếm lời.

 8. Cố nhân says:

  Nỗ lực, đam mê, tài năng của bố con ông Hải đã được ghi nhận thỏa đáng (dù hơi buồn là không phải tại nước mình) còn đem điều đấy dìm hàng giới khoa học Việt Nam lại không được công bằng. (trích)

  Ông Xôi phải nói rõ xem “không công bằng chỗ nào” chứ.
  Đảng kìm kẹp về tư tưởng, thậm chí không cho phép người dân chế tạo máy bay hay vũ khí. Nhưng tại sao các nhà khoa học VN lại không chế tạo, sáng chế ra máy bay, xe tăng như ông Hải? Tại sao họ không làm ra các loại công cụ, nông cụ, đồ gia dụng khác mà để cho hàng Tàu tung hoành khắp thành thị đến nông thôn?

  • Xôi Thịt says:

   Bác nóng tính rồi 🙂

   BQP có làm máy bay rồi, máy bay TL-1, cũng bay được 1 chút . Mấy viện của Viêt Nam, hình như viện khoa học hàng không hay viện cơ gì đấy (tôi không nhớ) cũng chế tạo máy bay (dùng động cơ của Canada) nhưng rồi bị BQP can thiệp dẹp bỏ.

   Những gì ông Hải làm không phải “khoa học”. Khen ông thì cứ khen chứ lôi các nhà KH vào thì không phù hợp. Chế tạo nông cụ cũng không phải công việc của các nhà khoa học mà là của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp muốn hoặc thấy cần hiết thì có thể thuê người (trong đấy có thể có nhà khoa học) sản xuất.

   Định nghĩa “khoa học” khác nhau, nói với nhau khó quá 😉

   • Cố nhân says:

    Để có được một chiếc máy bay, xe tăng thì không thể thiếu hàm lượng khoa học được cụ Xôi ạ. Nhất định là không thể thiếu khoa học. Khoa học hàng không, khoa học cơ học, vật lý, khí tượng, điện tử, vận tải… chứ không chỉ là thợ hàn gò dưới sự chỉ huy của kỹ sư cơ khí và lấy các bộ phận của các loại máy móc khác nhau để ghép lại.

    Tôi sẽ quay lại sau.

 9. Nguyễn says:

  Ôi Đại sứ của đảng ta :

  http://vtc.vn/538-515849/giao-duc/mon-qua-nang-tinh-cho-nguoi-viet-bang-luong-huu-com-coi-va-trai-tim-bi-ton-thuong-cua-ba-giao-nga-nhan-hau.htm

  http://vtc.vn/tam-long-cao-ca-cua-ba-giao-nga-danh-cho-vn-bi-doi-xu-bac-beo-the-nao.538.515922.htm

  Lão Xôi nói đúng.” Giới trí thức, khoa học Việt Nam bị kìm kẹp, dồn nén, đàn áp sau bao nhiêu năm nên giờ quá lép vế, so với đồng nghiệp ở những nước xung quanh hay cũng như những giới khác trong nước “… Không những ” kìm kẹp ” mà hình như diệt ngay khi còn trứng nước. Rất thông cảm với lão….DOVE.

 10. Mười tạ says:

  Có lẽ chúng ta vẫn loay hoay trong việc phải phân loại tầng lớp này, tầng lớp kia, vốn là sản phẩm của thời tao loạn.

  Cách đây vài năm, các cụ nhà ta vẫn còn sôi nổi đi tìm: Trí thức là gì? Có mấy loại trí thức? Có nhiều cụ hoảng quá, vừa chạy vừa la: tôi không phải là trí thức, tôi là trí… ngủ.

  Ví dụ:

  – Tôi làm ruộng (tầng lớp nông dân).
  – Tôi mua thêm đất ruộng, thuê người làm (tầng lớp tư sản bóc lột).
  – Để nâng chuyên môn, tôi đi làm thêm cái tiến sĩ nông nghiệp (tần lớp trí thức)
  – Anh em tín nhiệm, bầu vào chức trưởng thôn (tầng lớp hào trưởng)
  – Rảnh rỗi, vào HC bình loạn (tầng lớp còm sĩ)

  Giờ xếp tôi vào tầng lớp nào? Thằng tôi nông dân đấu tố thằng tôi trí thức chắc 😀

  Quay lại chuyện bác Hải, nếu tóm gọn nội dung mà các bài báo muốn nói đến trong 2 chữ, thì đó là QUAN LIÊU của bộ máy hành chính.

  Sự quan liêu thể hiện việc không quản được thì cấm, không hiểu được cũng cấm, cái chính là cứ đá quả bóng trách nhiệm đi thực xa, lương mình nhận là từ ông sếp, không phải từ cộng đồng.

  Thế nhưng các bác (tự nhận là) trí thức không chịu suy nghĩ làm sao để cộng đồng tránh những thói xấu đó, chỉ biết than thân trách thằng “cơ chế”, thì các bác đích thị là sư phụ của quan liêu, chứ gì nữa 🙂

 11. TC Bình says:

  Ngày xưa Khổng Tử (?) dõng dạc mà phán: Người quân tử mời được, đuổi được nhưng không khinh được.
  Ngày nay Lang Bình rón rén rên rỉ: Người trí thức khen được, chê được nhưng không (cho) làm lãnh đạo được 🙂
  Lại trộm nghĩ: Chân dài yêu được, ghét được nhưng không…bỏ được 🙂 🙂 🙂

  • Hoàng cương says:

   Góp vui với Lang Bình , trí thức có thể bị vất ra vỉa hè nhưng để kinh khi họ rất khó , cái nghèo đến với họ lại càng khó ( ngoại trừ sĩ diện hảo mới làm họ nhục )

   • TC Bình says:

    Lão Hoàng cương còm được, làm thơ được nhưng thằng đánh máy…hổng được 🙂 🙂 🙂

    • Hoàng cương says:

     Bực quá đi mất , chắc tôi phải đuổi việc thằng đánh máy quá …rút kinh nghiệm hoài vẫn không hết 🙂

 12. Sóc says:

  Em đồng tình với anh Xôi về chuyện trước khi chê giới trí thức VN không “bằng anh bằng chị” ngay kể cả trong khu vực Đông Nam Á thì nên ném đá nguyên nhân gây ra tình trạng đó. Ngoài ý chính anh nói về việc không trọng trí, không khuyến khích trí phát triển…

  – Ho chỉ là kết quả của giáo dục, mà giáo dục muốn đẩy mạnh cho nghiên cứu phát triển, phải dạy dỗ từ nhỏ, từ trường tư duy phản biện/ nghĩ khác/ dám khác, phải dạy trung thực trong tất cả mọi chuyện, bao gồm cả nghiên cứu khoa học…. Nhưng giáo dục XHCN đã đi ngược lại những điều đó. Cấm nghĩ ra khỏi vòng kim cô. Cấm nói những điều sai với cô, thày, hiệu trưởng nói vì họ là phát ngôn của Sở, Vụ, Bộ, Viện và trên cùng là Đ nói.

  – Họ chỉ là một thành phần trong môi trường xã hội, không có những yếu tố giúp họ phát triển, bao gồm không có vốn, không thích đầu tư lâu bền ( bao gồm cả doanh nghiệp ). Một xã hội có
  tâm lý ném đá trước bất cứ cái gì mới mẻ,thành công. Ném đá từ nhà nước ( ví dụ thành công thế, kiếm tiền thế đã đóng thuế chưa? Hay tuýt còi ngay vì máy bay… Nhạy cảm, có gì thì ai chịu trách nhiệm.l? ), ném đá từ những kẻ thích chê bai, mò ra đủ thứ để chê bai, ví dụ chê không bằng ở bển, chê lạc hậu, chê có thế mà cũng khoe. Không có bước đi nhỏ thì sẽ không có bước đi lớn, ngưoi Việt ác với người Việt rồi để tự xấu hổ vì nhau.

  Entry trước nói về chuyện CSGT. Họ quá nhiều thứ để chê như mãi lộ, như không chuyên nghiệp. Nhưng suy cho cùng, họ cũng là ” sản phẩm “, giống như ” giáo sư tiến sĩ “, của một đầu bếp là cơ chế, ý, cơ chế lại là sản phẩm của cái gọi là Đ.
  Giá như em mở mắt, đọc được trên báo một tin : phản đối điều 4, phản đối lệ ” án bỏ túi”, phản đối chuyện giáo dục phải yêu cụ Hồ, phản đối công an ” còn Đ còn mình ” …. Thì chắc đó là một ngày bắt đầu tươi sáng. Vì đã ném trúng đầu bếp
  Còn bây giờ… Đắp chăn ngủ đông thích hơn là đọc tin

  • Mười tạ says:

   còm men này, tớ có cảm giác Sóc đang sợ những cú DOWN rồi hay sao ấy 🙂

   (đừng bận tâm, “vẫn vơ” thôi mà)

   • Sóc says:

    Cảm giác của cậu sai rồi. Tớ thuộc loại người ít biết nghĩ sâu sa thấu đáo, nghĩ gì nói đấy, nghĩ gì nói ra miệng ngay và không đủ thời gian để cân đo xem còm mình viết ra có ai thích mà up, hay ai ghét mà down. Đôi khi cậu thấy còn sai chính tả, ngữ pháp tùm lum cũng là do tật này. 😀

    Tớ là fan cụ Hồ nhưng một nền giáo dục dạy học sinh phải yêu cụ Hồ từ 5 tuổi ( chuẩn trẻ 5 tuổi suýt được phê duyệt ) thì đó là nền giáo dục phản giáo dục

    Tớ tự nhận là cộng sản nòi nhưng nếu thấy cái mà gọi là “đại diện của người cộng sản” ấy, nó tha hóa tới mức không còn gì để nói như tớ đang thấy, mà không dám gạt bỏ đi, thì tớ không còn ” cộng sản ” nữa. hihi

    Tớ cũng vẩn vơ còm loạn thôi mà, đừng bận tâm :D.

  • PVNhân says:

   * Sóc viết một comm. hay. Tôi tin Sóc chân thật. Ngay chính tôi, đã từng sống ở Sài Gòn từ năm 1954. Sau năm 1975, tiếp tục sống với chế độ XHCN. Tôi may mắn có đủ tí khôn để lựa chọn…Nên sống trong chế độ nào…Tôi không quen đả kích, cũng như không quen tranh..và cãi.

   • Hoàng cương says:

    @ bác PV Nhân có sự nhầm lẫn , Liên Xô vẫn xây dựng nền công nghệ khoa học vũ trụ hàng đầu thế giới ,cơ sở hạ tầng công nghiệp nặng v.v tương tự Trung Quốc cũng thế nền, khoa học phát triển rất nhanh . Ở Việt nam cụ Hồ cũng tận dụng được trí tuệ các nhà khoa học trong thời kỳ chiến tranh ( chế tạo vũ khí ,công trình dân sinh ..) ,chỉ có sau 1975 tất cả trở nên hình thức ???

  • trungle118 says:

   cũng da vàng tóc đen nhưng đọc trên mạng người Việt định cư ở nước ngoài thành đạt đâu kém dân bản xứ về thành tựu khoa học kỹ thuật.
   Nói như bác Tổng: tại sao, tại sao nó như vậy :). cả 1 đất nước quay cuồng trong 1 mớ hỗn độn, đổi trắng thay đen thì mỗi nghành nghề và con người không dễ gì có tâm và cái tầm đễ vượt qua được. nên không thể trách riêng rẽ 1 con người hay nghành nghề nào.
   Còn để thay đổi cả 1 đất nước thì nói như các bác Trí thức thì phải tính đơn vị trăm năm, khi đó cộng đồng hang cua chắc đa số đều không còn ăn cơm mà ăn chuối cả nải.

  • VT says:

   “Giới trí thức “?Mình nghĩ ở Việt nam hiện nay không có giới trí thức theo đúng nghĩa của nó . mà chỉ có rất nhiều người ” có học “, có bằng cấp thôi .Học nhiều , biết nhiều nhưng hành xử trong cuộc sống như “trí thức ” thực thụ lại khác .
   Giới trí thức thực thụ ở VN bắt đầu mất dần tứ năm 1955 và sau năm 75 thì gần như mất hẳn .
   Đấy là thiển nghĩ của mình dù rằng nơi mình đang làm việc hiện nay cũng được coi là một trường ĐH cũng được coi là môi trường tri thức …

 13. vo thuc says:

  Việt nam mình quá trời tiến sĩ , cử nhân mà sao anh Campuchia không nhập, lại đi nhập cha con ông Hải nhỉ? Ái dzà! Ngộ nhỉ ?

  • hiepphanvo says:

   Tiến sĩ của Nước Việt mình đang được giao nhiệm vụ nghiên cứu, chế tạo ốc vít nên đâu có dư mà xuất khẩu.

 14. Trần says:

  Nghĩ còm khác, entry khác vì vậy thấy vướng khi đọc bài này của bác XT.

  Đầu đề và nội dung không gây cảm giác ăn nhập.

  Ở paragraph (đoạn) đầu cụm từ “đưa tin ầm ĩ” xem ra tiêu cực thiếu khách quan,(nếu không nói là hơi có ý diễu cợt) đối với việc được coi là tốt của cha con ông TQH.

  Đoạn 2 và 3: Đồng ý là có những so sánh không công tâm. Nhưng nếu cần công tâm thì cũng nên nêu hiện tượng phổ biến là 80-90% GSTS ở VN là ăn hại đái nát. Còn tại sao thì tại sao?

  Đoạn 4,5,6: Đương nhiên không thể giải thích cực kì ngắn gọn những từ khoa học, công nghệ và kỹ thuật trong một bài chỉ hết giấy khổ A4, nhưng việc diễn giải trong bài có phần không ổn.

  Theo nhận thức hẹp của tôi (trong phạm vi khoa học kỹ thuật tự nhiên, không phải khoa học xã hội):
  Khoa học là quá trình nghiên cứu khám phá các tri thức và hệ thống hóa chúng, vì vậy có nhiều ngành khoa học
  Công nghệ có nghĩa là phương pháp, quy trình sản xuất ra một sản phẩm từ những gì của trời đât.
  Kỹ thuật là sử dung các khoa học toán, lý, hóa…để thiết kế chế tạo máy móc, công cụ, sản phẩm theo một công nghệ nào đó.

  Thiển nghĩ chỗ này, Ô. TQH khi sửa chữa, cải tiến và chế tạo xe bọc thép cho CPC chắc không hiểu hoàn toàn hoặc cũng không để ý tìm hiểu sâu xa ý nghĩa các từ đó. Rất đơn giản ngô khoai sắn, ông ấy nghĩ được, có ý chí làm và làm được thì quá tốt rồi, rất đáng khâm phục.

  Đoạn 7: cảm giác lỉnh kỉnh.

  Đoạn 8; Không hoàn toàn như đã viết. “Chửi, hùa, không bảo vệ” là phải khi người ta biết vô số bằng giả, bằng thật học giả,chả làm được tích sự gì. Tôi cũng trải nghiệm cả đời ở Viện nghiên cứu và thành thực nói rằng it nhất 80% cán bộ nghiên cứu không xứng đáng. Chắc chắn 90% kinh phí cho nghiên cứu KH ở VN là đổ xuống sông. Nêu dẫn chững thì có cả ngày!

  Đoạn 9; ”dìm hàng” giới KHVN là công bằng! Đương nhiên không thể nói vậy với số ít những nhà khoa học tài giỏi thực sự, tận tâm và có những kết quả nghiên cứu khoa học đem lại lợi ích cho sản xuất và học thuật.

  Đoạn 10: Không hiểu “nhìn vào giới khoa học, trí thức thì có thể thấy họ đã thành công” thì “đã” ở chỗ nào?

  Đoạn kết: Có thể không nên “bỉ mặt” toàn bộ giới khoa học, nhưng sự kiện cha con O,TQH xứng đáng là một sự kiện liên quan. Cứ coi là “có học hành đến nơi đến chốn” lại không giải quyết được những nhu cầu thực tế của sản xuất, trong khi đó có bao Hai Lúa không có cơ hội học hành lại làm được thì it nhất “giới” khoa học cũng nên tự xấu hổ nếu còn liêm sỉ. Cũng nên hiểu, người ta nhân dịp để bỉ, chính là để bỉ cái MÔI TRƯỜNG khoa học ở ta đã bị méo mó lộn xộn vô chừng. E rằng khi nói “bám vào…..thì vô tình hay hữu ý cũng không thoát ra được chính sách “trốc tận rễ” thì lại là vô tình quy cho ” báo chí và cộng động mạng” đề ra Chính sách ?!

  Thiển nghĩ, đáng ra bài viết nên nói rõ, tuyên dương, khích lệ những Hai Lúa là chính. Và phụ thêm, chỉ ra những lệch lạc này khác của báo chí và cộng đồng mạng trong việc nhìn nhận về tình hình và môi trường khoa học VN, hoặc không nên lẫn lộn đánh đồng ‘giới’ nói chung và một số ‘nhà’ khoa học nói riêng.
  Ta có câu: Không thày đố mày làm nên. Trên khía cạnh nào đó, những Hai Lúa tạm coi không có thày, hay nói khác là không có thày chính quy bài bản, mà ”làm nên” thì muốn một chút “bạo ngôn”, họ thấp thoáng câu ” Vô sư trí vi tôn”.

  Thành thực vậy, có gì chưa phải xin bác XT lượng thứ.

  • Xôi Thịt says:

   Bác Trần đọc kỹ quá 🙂 . Tôi cũng thấy các đoạn chia rời rạc và theo văn hóa tranh luận của Việt Nam ta, tôi đổ ngay lỗi chia đoạn này cho … lão TC 😀 .

   Bác có thể thấy, ca ngợi cha con ông Hải thì bao báo và blog đã làm rồi. HC khen nữa cũng bằng thừa. Cái gì quá đà cũng không hay. Tôi ó cảm giác ngay khi trả lời BBC, ông Hải cũng bắt đầu ngộ nhận là mình đang”làm khoa học”. Chỉ tưởng tượng như thời ông Mao hay ông Hồ, các ông bà bần cố nông đi rao giảng đủ mọi thứ, các bậc trí giả lúi húi ghi chép, thỉnh thoảng khúm núm giơ tay xin được hỏi han thêm mà đã rùng cả mình 🙂 .

   Ông Lenin ở nước Nga có câu nói nổi tiếng “trí thức là cục phân” (có người nói là ông Mao nhưng ông Lê, không phải ông Lê trên HC 😉 , là người nói trước) và nhiều người muốn biến họ thành cục phân thật. Tôi từng chứng kiến khi có nhà khoa học phản biện về đề tài như Bô xít, có người còn nói “ối giời, cái kim con ốc còn chẳng làm được, biết gì về bô với cả xít mà nói” (hồi ấy cũng rộ lên con ốc của Canon, gần đây mới là ốc Samsung 😉 ). Gần đây, các phản biện về thoát Trung, Biển Đông, hiến pháp cũng nhận được một số phản hồi kiểu như thế. Các phản biện có thể đúng, có thể không (tùy vào nhận thức, quan điểm mỗi người) nhưng đem những việc đâu đâu ra để vùi dập nó thì về mặt tư tưởng, đảng đã thành công 😀

   • PVNhân says:

    * Xôi Thịt nói đúng. Cái câu: Trí thức không bằng cục phân, thật sự do Lenin nói với Stalin. Không phải của Mao TĐ. Ngầm báo cho Stalin sau này nên tiêu diệt trí thức, bới Lenin đặt nền tảng phát triển bằng bạo lực và tuyên truyền ( dối trá). Mà trí thức là loại người không thể dối trá được nên cần loại trừ….Cái gọi là Cách Mạng VN, sao y bản chính đưa ra khẩu hiệu: Trí Phú Địa Hào, đào tận gốc, trốc tận rễ…Nhưng người ta vẫn nói: Trăm năm trồng người. Hiền tài là nguyên khí của đất nước…Đừng nghe những gì họ nói…nên nhìn việc họ làm…

   • Trần says:

    Tôi cũng biết chuyện ông TQH trả lời BBC. Ông ấy ngộ nhận khá rõ, kể ra chẳng thì phải ngại ngần, bác cứ đưa ngay vào entry để nhỡ đâu ổng chui vào HC mà ngộ ra thì lợi cho ổng và làm tăng tính thuyết phục đối với những ”quá đà” ở một số người nơi báo chí và cộng đồng mạng cần ngộ. Nhưng cũng không thể đòi hỏi cha con ông TQH phân biệt được ngay khái niệm khoa học và kỹ thuật. Nhiều người học xong đại học (ít nhất là trong nước) chắc chắn cũng không phân biệt được. Thêm nữa, ổng bị dồn nén ở trong nước và trực tính nam bộ nên có ý bật hơi xung lệch thì cũng nên có phần thông cảm.

    Tin là quá nhiều người biết về những câu ”trí thức cục phân”, ”trí phú địa hào”, nhưng nếu tít bài của bác là “trí phú địa hào” thì nội dung ý tứ câu chữ dồn nhiều cho cái tít đó sẽ thỏa đáng hơn, thông qua câu chuyện của cha con ông Hải. Ý tôi, “còm khác, entry khác” chính là chỗ đó. Trách mấy cái thằng “cơ chế” lưu manh tạo ra môi trường “đểu” là chính, phàn nàn phê phán mấy ông báo chí lệch lạc cần nhưng là phụ.

    Nói thực không quá lời, từng trong chăn biết chăn có rận, tôi rất hiểu recom của bác và bác PVN. Cốc mò cò xơi; người muốn làm không được làm; đọc bao tài liệu sách vở và tìm hiểu thực tế để nghĩ ra đề tài thiết thực thì “nó” không duyệt, còn đề tài ất ơ phá hoại tiền của nhân dân thì thông quan tiền tỷ ăn chia; thằng dốt thì nịnh bợ vào đảng rồi ngồi lên đầu lên vai người có năng lực; xét duyệt đề cương, kinh phí, rất nhiều bẩn thỉu. Bực quá, tương vào mặt sếp, nếu là tiền của cá nhân ông thì ông có duyệt có cho triển khai không, “nó” tức “nó” thù lại thù dai; nghiệm thu kết quả đề tài có mấy cha mang danh GSTS khoe mẽ hỏi thật nhiều mà nhiều khi là những thừ trong giáo trình của sinh viên, đến khi chủ trì đề tài đang (phải) trả lời xuôn xẻ thì lại cáu bẳn, làm gì phải nói dài thế. Người trong cuộc còn bức xúc thì mấy ông Hai Lúa “ngoài cuộc” tâm huyết tự bỏ tiền túi được ăn thua chịu cáu là phải, vậy nên các cụ đó có lệch lạc nhất thời, ngộ nhận chút it này nọ lẽ thường.
    Thôi dài quá mà ngôn bất tận ý. Tin là các bác và tôi hiểu ý của nhau cả. Xin dừng.

    • Xôi Thịt says:

     Cảm ơn bác Trần. Nhận xét của bác xác đáng. Ban đầu tôi viết còm rồi khai triển thành entry, giật tít nghe cho nó câu khách thế vì đầu tiên tôi cũng định viết đủ 4 phần “trí phú địa hào” . Tôi là dân kỹ thuật nửa mùa, viết xong “trí” thì cũng hết vốn. “Phú địa hào” thì toàn “nghe hơi nồi chõ”, bi bô các bậc cao niên HC lại cười cho. “Trí” thì mình cũng hơi với, các cụ cười thì còn chút gì đấy miễn cưỡng mà cười lại. 😀 . Tiếc cái tít nên vẫn giữ nguyên 🙂

     Một lần nữa cảm ơn bác 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Bác Trần hay bắt bẻ chữ nghĩa… Hơi lạ

    • Trần says:

     @ HM: Hang Cua là nơi tôi nghĩ khá nhiều người ”có học”. Trong chừng mức nào đó, tôi luôn nghĩ HC góp phần thông tin và khai dân trí lẫn cho nhau, cho người cả trong và ngoài Hang. Việc khai dân trí, ở mức ban đầu có thể thuộc về những động tác “kỹ thuật”. Tôi nhớ có ai đó nói dân ta 4 kỹ năng nghe nói đọc viết đều có vấn đề. “Nghe lõm bõm , đọc qua loa, nói lộn xộn , viết cẩu thả”. Không để ý vấn đề này thì sau khó bàn cãi tranh luận, còn việc tranh luận cho là đúng sai này khác tùy thuộc nhiều điều ở mức cao hơn.
     Do vậy, giả sử có sự “bắt bẻ” nhưng không ác ý thì thiển nghĩ là cần thiết.
     Tôi cũng chỉ là dân kỹ thuật, nhưng vào đây còm tôi thực sự vẫn giữ thói quen nghiêm túc kỹ tính khi làm kỹ thuật. Thật may cũng tranh thủ học được thêm cái văn ‘hài’ của nhiều bác.
     Nguyên tắc của tôi tham gia ở đây là tôn trọng mọi người, có ý thức chủ-khách, cố gắng không gây mất an ninh mạng, và muốn cùng mọi người làm cho HC có chất hơn.
     Chủ quan, ông HM dùng chữ “bắt bẻ” cho tôi chưa hẳn vì những recom đối với entry này…

    • Hoàng cương says:

     Bác Trần cứ chơi tới bến luôn , miễn đừng dùng chân tay là được . Lão Cua đâu phải là Thánh nên nói gì cũng đúng . 😛

 15. vn says:

  Lại đọc lẩm cẩm những chuyện “cơ khí” máy móc của ông Hải hay những người khác không có chỗ trong nước chung quy cũng tại thằng “cơ chế”

  http://ntuongthuy.blogspot.com/2014/11/xung-quanh-chuyen-bo-con-ong-tran-quoc.html

 16. MD says:

  Đã đến lúc không thể nương tay với giới khoa học được nữa.
  Dù có là đối tượng đáng thương nhưng chính phần lớn họ cũng là gánh nặng của người lao động, là những kẻ thậm chí không cần “sáng vác ô đi tối vác về” mà vẫn hưởng lương đầy đủ. (Các nghiên cứu viên một tuần chỉ có mặt ở cơ quan 1 đôi lần).
  Để tăng chỉ có 4,5 đô cho lương người lao động mà quốc hội nâng lên đặt xuống mãi và suýt nữa thì không quyết. Hàng vạn sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng, học nghề thất nghiệp vì ta chẳng có gì để sản xuất, làm việc. May mà có khá nhiều nước đem việc đến cho người lđ ta nên con số thất nghiệp cũng còn đỡ đi được phần nào. Vậy nên việc 2 viện hàn lâm mẹ và trên 7 chục viện nghiên cứu con, gần 500 trường ĐH, CĐ không đóng góp được gì để những người lao động được nhờ là điều không thể chấp nhận được.

  Giới nghiên cứu thường kêu ca các công trình nghiên cứu của họ bị cất trong ngăn kéo, không được ứng dụng. Tôi xin lỗi họ để nói toẹt ra rằng họ kêu vậy để làm sang thôi. Chưa ứng dụng còn đỡ chứ ứng dụng thì chỉ có tốn thêm tiền. Nếu nó có giá trị thật thì trong nước không ứng dụng sao họ không gửi, bán cho nước ngoài? Ông Hai lúa còn biết đưa sang Căm pu chia thì họ có ngoại ngữ đầy mình sao không loa lên với Tây để nó mua sáng chế?

  Nói tóm lại, cần dẹp bớt các Viện nghiên cứu lại, bắt các ông nghiên cứu về CNXH, về Mác- Lênin đi làm tăm tre, làm ốc vít cho dân dễ thở. Nuôi họ tốn cơm lắm

 17. vn says:

  Trích “Công nghệ (technology) là đưa các ý tưởng khoa học áp dụng vào các sản phẩm ( trong lĩnh vực thương mại, quân sự, nghiên cứu…) và kỹ thuật (engineering) là quá trình dùng công nghệ để chế tạo ra sản phẩm cuối cùng cho người dùng.”

  Lạm bàn một tí về các từ ngữ science, engineering, technology. Science thì ai cũng biết là khoa học như vật lý, hóa học, nghiên cứu và phát hiện các chân lý trong thế giới tự nhiên, giải thích và tiên đoán các hiện tượng mà có thể kiểm chứng. Nhưng dịch các từ ngữ engineering và technology lại có vấn đề. Tiếng Trung hoa dịch engineering là công trình học, technology là kỹ thuật. Như vậy ta và họ dịch khác nhau.

  Vậy cách dịch nào chính xác? Hãy tìm hiểu gốc gác các chữ đó. Engineering có gốc Latin “ingenium” nghĩa là tinh khôn và “ingeniare” là sáng tạo, phát minh. Như vậy engineering là môn học áp dụng các kiến thức khoa học để có phát kiến mới hay sáng tạo mới. Technology có gốc Hy Lạp “techne” là bàn tay, khéo léo, kỹ xảo. Như vậy technology dựa vào các phát kiến hay phát minh mới để biến nó thành sản phẩm, công cụ, vật dụng, hàng hoá v.v… Như vậy để có một món đồ vật mới phải qua ba bước: science, engineering, technology.

  Tôi không dám nói cách dịch của Việt Nam là sai, nhưng nó cần có định nghĩa chính xác hơn. Việc này dành cho các nhà hàn lâm khoa học. Mong các vị có bằng cấp tiến sĩ như bác Dove và chủ hang Cua đóng góp

  • Xôi Thịt says:

   Một cái khổ Việt Nam mình gốc không có những khái niệm ấy nên sang ngôn ngữ mình cũng không có từ. Tôi cũng tham khảo và cố dịch vậy nhưng vẫn ngại không rõ được ý nên để thêm tiếng Anh.

   Trước tôi đi học, ông thầy kể dân Pháp làm từ điển IT (infomatique) thì lôi cả đám nghiên cứu khoa học và ngôn học vào ngồi với nhau. Ông khoa học thì ngồi mô tả tính năng, khái niệm, khua chân múa tay; ông ngôn ngữ học thì cắn bút tìm từ. Ông thầy lấy luôn ví dụ từ máy tính (computer) sang tiếng Pháp thành l’ordinateur với nghĩa gốc là “máy điều phối công việc” vì chức năng của nó là như vậy.

 18. Dove says:

  Lạc đề:

  Kính gửi chi Tép Riu. Nhớ cách đây gần hai năm, Dove mới bị lạc vào Hang Cua, nom thấy chị Tép Riu bèn mang chuyện một cô cấp dưỡng VN lấy anh hàng binh Lê dương da đen ra dọa. Hóa ra chị sợ thật, nhưng vẫn nửa tin, nửa ngờ.

  Hôm vừa rồi Dove lạc vào “Lao Động”, bỗng thấy bài: “Lời khẩn cầu của vợ con lính lê dương từng tham chiến ở VN” của Đỗ Doãn Hoàn. Link:

  http://laodong.com.vn/phong-su/loi-khan-cau-cua-vo-con-linh-le-duong-tung-tham-chien-tai-viet-nam-263337.bld

  Mời chị vào xem để làm bằng, là Dove ko hề nói láo dù là cố tình dọa một nữ nhà báo mà lại dám thọc mũi vào chuyên tiêu cực ODA.

  Hóa ra, sau 1975, các nông trường mà nòng cốt là bộ đội Miền Nam tập kết bị rã đám. Số phụ nữ lấy chồng lê dương và con cái của họ cũng khổ lắm.

  Dove bên ngoài trông khô khan, nhưng bên trong thì thương họ lắm.

  • Doan says:

   Cụ Dove không lạc đề chút nào. Trái lại, rất sát sàn sạt đề tài.
   Theo cái link của cụ, đọc thấy vợ con lính lê dương của Pháp vẵn còn lưu lại ở VN thật đáng thương, họ tuy không phải trí thức, nhưng đúng là họ đã bị “đào tận gốc, trốc tận rễ”, bao năm trôi qua, cho đến tận bây giờ vẫn phải đi tìm quê hương!
   Họ không được may mắn như cha con ông Trần Quốc Hải, con là ông Trần Quốc Thanh ở bên Campuchia, nhưng có những điểm tương đồng:
   – đều là dân lao động, không phải trí thức
   – đều là những người muốn (phải) tìm nơi “đất lành” để sống.

  • Kim Dung says:

   Tép Riu đây, Dove à. Tép ko hề nghi ngờ gì lòng nhân của Dove cả. Nhiều khi thấy Dove còm khác biệt, có cái thông cảm, có cái thấy Dove quyết liệt bảo vệ, thì đó là chuyện của Dove, Tép không có ý kiến chi thôi

   Tep dọc comm, đọc văn, hiểu cái tâm con người đó, Dove. “Thính mũi” lắm đó! 😛

 19. NôngDân says:

  +Lão Xôi Thịt ở Australia nên hơi bị xa rời thực thế, ở cái Việt Nam hiện nay đang được “lãnh đạo toàn diện” bởi thằng Bình và con Chuột. Mà khi Chuột Bọ, Bình Bọt lại có quyền thẩm định các công trình khoa học, thì bố ai mà trình bày cho chúng hiểu được. Khi đó tất nhiên nó chỉ thẩm định công trình nào có khả năng phá hoại lớn nhất chứ.
  + Nên từ giới khoa học, đến nông dân ở VN hiện nay chẳng ai muốn “đào tận gốc, trốc tận rễ” nhau đâu!. Chẳng qua cùng cảnh bị thằng Bình, con Chuột nó quản nên cùng phải chịu trận chung đó thôi.
  + Nói thêm, nghe đâu Ông Trần Quốc Hải và con ông là Trần Quốc Thanh ở “căm pu chi a” được phong làm đại tướng, ngang với Phòng Quang Thằng, nếu bố con ông này về làm đại tướng VN là lại bị “tâm tư” ngay!.
  + Kết luận: Nguyên nhân mọi chuyện là do thằng Bình, con Chuột nó nắm quyền “lãnh đạo toàn diện”.

 20. Sóc says:

  Thiền Sư Thích Nhất Hạnh viên tịch.
  Ông được đánh giá là một trong những nhân vật ảnh hưởng nhất của Phật Giáo thế giới
  Chú Cua cũng từng có bài viết về ông.

  Thật là buồn.

  • TungDao says:

   Theo Báo Giác Ngộ đến 15 giờ hôm nay 13-11, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đang được chăm sóc y khoa đặc biệt, vẫn có khả năng nhận biết.
   Vẫn biết Thiền sư sẽ ra đi nhưng …vẫn bàng hoàng.
   Cám ơn chị Sóc đã đưa tin.

   • Sóc says:

    Khoan đã bác ạ. sóc mới đọc lại Vietnamnet. Mấy giờ trước họ đăng tin ông mất. Giờ google vẫn lưu nhưng click vào đó lại là tin ông đã qua khỏi. Không một lời xin lỗi.
    Nên giờ Sóc không rõ thông tin chính thức là sao nữa ạ.

   • vo thuc says:

    Mình mới đọc 1 tin bên RFA, Thiền sư đã viên tịch, thọ 88 tuổi

   • says:

    Đọc trong facebook thấy có 4789 người Tây Phương viết comments. Rất ít có ông Sư bên Phật Giáo nào được người Tây Phương biết đến ngoài Đại La Lat Ma và ông. Một thiền sư tuổi già sức yếu, có ra đi cũng là chuyện bình thường.

    https://www.facebook.com/thichnhathanh

  • Trần says:

   Lại nghe bài của RFA nói Thiền sư đã viên tịch đã được/bị gỡ rồi. Cầu mong Cụ tai qua.
   Tin bác luật sư Trần Lâm ‘cộng sản thâm niên và phản tỉnh’ viên tịch là chính xác. Xin chia buồn!

 21. Xôi Thịt says:

  Trước vụ ông Hải, nhân cái ốc của Samsung, các nhà khoa học Việt Nam lại được lôi ra tế. Thiết nghĩ các nhà KH của ta cũng “vô dụng” thật (???) nhưng vụ ốc vít này họ gần như ( 😉 ) vô can (???). Các công ty thấy không lợi nhuận thì không làm. Còn vì sao họ không thấy lợi nhuận thì phải hỏi các nhà quản lý và những người làm chính sách.

  Trên mạng có một blogger (xin lỗi, không nhớ tên) có nói
  chẳng có nhà KH nào có nổi các sáng chế (patent) về luyện kim, sơn … thì có làm ốc vít bằng mắt. Anh này nói vậy cũng chưa hoàn toàn đúng. “Không làm được thì mua”, chưa có thì mua công nghệ, máy móc của nước khác về làm, miễn là có lãi. Công nghệ mua khéo còn rẻ và tốt hơn. Thế giới giờ phẳng và mở lắm.

  Nói vậy để thấy vai trò của nhà khoa học quá nhỏ trong một chuỗi giá trị. Họ cũng chỉ là công cụ thôi, có trách gì thì trách đám làm chính sách trước.

  • Hoàng cương says:

   …các nhà khoa học trở thành đồ trang trí cho chế độ thì đúng rồi , nhưng tại sao chịu làm vật trang trí mới là vấn đề , hoặc cất cái bằng xuống đáy tủ rồi …thi thố với nông dân có vui hơn không 😛

   • Hoàng cương says:

    Trong nền văn học thế giới, luôn có bóng dáng một sự thật hiển hiện ., sự sám hối của giới trí thức trong xã hội khom lưng được hưởng nhiều ân sủng – Vật chất không mua nổi tâm hồn bình yên năm tháng còn lại của đời , ( một sự trả thù ngọt ngào của Thượng đế ) hoặc ( Nhân quả )

 22. vn says:

  Có một bài của GS Nguyễn Văn Tuấn bàn về câu nói tâm tình của ông Trần Văn Hải ” Họ coi trọng mình thì mình đến phục vụ cho họ”. Mời chư vị đọc
  http://tuanvannguyen.blogspot.com/2014/11/ho-coi-trong-minh-thi-minh-en-phuc-vu.html

 23. A. Phong says:

  Giới Khoa Học là thầy: để nói (*) lời hay.
  Giới Kỹ Thuật là thợ: để làm việc giỏi.
  Ở ta,
  Lúc nhúc mấy vạn thầy: hồng hồng;
  Lác đác vài chú thợ: chuyên chuyên.
  Nền khoa học kỹ thuật ta như kim tự tháp đảo ngược. Cần biết bao nhiêu dư luận viên cho nó đứng vững được?

  Cả nước được độc quyền dẫn dắt tới thiên đàng XHCN bởi một ông thầy Tổng, mà ai cũng biết là …lú. Ôi, phận nước như thân gái chỉ mỗi một bến nước, “đoạn trường ai có quá cầu mới hay”.

  (*) Nói thôi, viết bao cáo khoa học khó lắm.

 24. Dân gian says:

  Điều 4 của Hiến pháp Việt Nam 2013 khẳng định vai trò lãnh đạo tuyệt đối của Đảng lên Nhà nước và xã hội:

  Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, theo chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.

  ————————

  Như vậy là rõ rồi nhé! Làm gì có trí thức ở trỏng? Chỉ có “chí thực” thôi!

  Trí thức thực sự thì phải thấy rõ thể chế độc tài không thể tiến bộ hơn thể chế tam quyền phân lập. Trí thức đương nhiên ủng hộ sự tiến bộ. Hay nói cách khác tìm kiếm sự tiến bộ luôn là động lực làm việc của giới trí thức. Hãy nhớ rằng Mao nói huỵch toẹt “trí thức không bằng cục phân” bởi vì ông ta không cần tiến bộ gì cả, ông ta chỉ cần quyền lực tuyệt đối.

  Vậy cái điều 4 trích dẫn trên đã chỉ ra rằng Đảng chỉ cần vai trò lãnh đạo tuyệt đối. Thế thôi! bàn cãi để làm gì khi ‘không có con chuột nào dám nhận nhiệm vụ treo chuông vào cổ con mèo’!?

 25. Mười tạ says:

  Đọc xong, thấy giới khoa học mong manh dễ vỡ quá, cần có sự nâng niu, cảm thông với họ.

  Không biết cụ Xôi “thương” họ hay “ghét” họ nữa 🙂

  • Xôi Thịt says:

   Cụ 10 Tạ thắc mắc rất đúng.

   Thường thấy bọn khoa học dỏm thì XT ghét vì đám này ăn hại, chỉ ăn và phá; gặp đám khoa học “xịn” thì cũng ghét vì ghen tị; thấy dân khoa học bị chửi (bất kể oan hay không) lại thấy ghét bọn chửi (dám chửi trước cả tao) và qua đó lại thấy “thương” dân khoa học.

   Tình cảm “thương” “ghét” lẫn lộn, khổ thế đấy 😀

 26. MD says:

  Tôi đồng ý với CD@3n, ông Bộ trưởng Bộ KH đã đứt dây thần kinh xấu hổ.
  Ông ấy nên từ chức.
  2 viện Hàn lâm với hơn 70 viện thành viên mà trong đó là hàng vạn viện sỹ, nghiên cứu viên, chưa kể mấy trăm các trường Đại học có rất nhiều giáo sư, tiến sĩ. Với đội ngũ nhân sự khổng lồ đó, trừ ngành nông nghiệp có được một số giống cây, hoa là sản phẩm của nghiên cứu và vài sản phẩm lặt vặt của vài ngành khác, khoa học của ta, từ cơ bản đến ứng dụng, có gì để xứng với đồng tiền bát gạo của dân? .

 27. Thường Dân says:

  Nhà cháu chả phải là trí thức, cũng không phải dân công nghệ. Cháu chẳng vơ ̣đũa, trách giới trí thức VN, vì cũng phải thông cảm. Trên đầu họ là đám thợ cầy nói giỏi hơn làm, ghét những ai có khả năng mà dám bộc lộ, nên giới trí thức VN giờ phần lớn cũng phải xôi thịt để yên thân thôi. Có phát minh ra cái gì mới, mà bị sếp trực tiếp lườm như lườm bác Dove, thì cũng vãi luôn. Mặc dù vậy, một bộ phận giới trí thức ko nhỏ cũng đã mạnh dạn lên tiéng. Chỉ tiếc còn thưa thớt, rời rạc và chưa vạch được ra kế hoạch cụ thể, rõ ràng, nên chưa lôi kéo đươc sức mạnh toàn dân.
  Việc cha con ông Hải phát minh ra những công cụ lao động, có khả năng áp dụng công nghệ mới để chỉnh, sửa một số hạn chế của xe bọc thép hay trực thăng…mà ko được trọng dụng ở VN, lại phải sang Campuchia mới được ngợi ca, là điều sỉ nhục cho chế độ VN hiện hành. Nó chứng minh rõ nhất. Những người tài ở VN không được trọng dụng. Chính điều này làm thui chột tính sáng tạo của giới trí thức thực sự.
  Bác Xôi Thịt nói đúng, khẩu hiệu “Trí phú đ̣ịa hào ̣hào tận gốc, chốc tận rễ” đã cho thấy ĐCSVN “kỵ” dân trí thức. Bởi họ là những người có khả năng nhất trong XH có thể tạo ảnh hưởng lớn trong XH, họ là nguồn cơn cho sự sợ hãi của những kẻ muốn thâu tóm quyền lực lâu dài nhưng lại thiếu tri thức.
  Chữ viết tắt CNXH nhà cháu mạn phép giải nghĩa là đàn ông giỏi ở VN muốn yên thân thì “Chỉ Ngồi Xem Hài” của đảng độc diễn . Còn đàn bà thì Chỉ Nằm Xạng Háng để phục vụ các quan mới được trọng thị.

 28. TungDao says:

  Kỹ thuật hoàn toàn khác công nghệ. Kỹ thuật là một phần của công nghệ.
  Kỹ thuật bao gồm kỹ thuật phần cứng và phần mềm: Kỹ thuật lập trình, kỹ thuật nuôi con gì trồng con gì…kỹ thuật quản lý, kỹ thuật văn phòng, kỹ thuật lập dự án…
  Công nghệ bao gồm kỹ thuật, con người, thông tin và tổ chức. Cái này với VN thì đã chết ngay từ trứng nước. Tổ chức thuộc về tổ chức đảng, mà đã thuộc tổ chức đảng thì con người cũng của đảng cho nên công nghệ ở VN chỉ còn lại 2 thứ thông tin và kỹ thuật.
  Công nghệ chỉ dựa vào thông tin và kỹ thuật thì không gọi là công nghệ mà bản chất vẫn là kỹ thuật thuần túy. Đó là nguyên nhân vì sao VN hiện vẫn chưa làm ra được dao lam cạo râu. Xin nhắc lại là dao lam chứ không phải ốc, vít. Ốc vít VN làm được và chất lượng tương đương nhập từ Tàu giá cả cao hơn nhưng dao lam thì không.
  Vì sao Nhà nước không khuyếnh các nhà khoa học chân đất làm tàu bay, xe tăng, tàu lặng…?. Khuyếnh khích cho làm đồng nghĩa với cho phép sản xuất vũ khí thô sơ. Ở đây không phải ai, cấp nào sẽ quản lý mà là vấn đề an ninh quốc gia. Nói thẳng ra cho làm là tiền đề cho bạo loạn, lật đổ chính quyền.
  Mác đã dạy các học trò : Cái cối xay quay bằng tay đưa lại xã hội có lãnh chúa phong kiến, cái cối xay chạy bằng hơi nước đưa lại xã hội có nhà tư bản công nghiệp.
  Các học trò VN lại nhận định công nghệ sẽ làm VN mất chính quyền cho nên không bao giờ VN có công nghệ.

  • thientien says:

   Hi, anh viết rất biện chứng Mác

   • TungDao says:

    @thientien : Cám ơn bạn. Vì bạn nhắc đến biện chứng nên cho phép tôi thêm ít lời:
    03 quy luật của phép biện chứng duy vật, trong đó quy luật thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập không tồn tại trong phát triển công nghệ.
    Công nghệ còn là bản chất của quan hệ với tự nhiên, quan hệ với xã hội và quan hệ với con người trên cơ sở của quan hệ hàng hóa cùng quan hệ thị trường. Chính thể chế đã trói buộc các quan hệ trên để dùng quy luật thống nhất làm chủ thể cho các quan hệ. Vì vậy động lực để VN có công nghệ cũng như phát triển công nghệ lệ thuộc hoàn toàn vào chủ trương của đảng, nhà nước.
    Trí thức VN luôn bất lực bởi họ không đại diện cho công nghệ kỹ thuật tại VN và tiếng nói của họ không mang tính hiệu lực với bất cứ lãnh vực nào nếu thiếu tính đảng. Vì vậy đừng đổ lỗi cho họ. Trí thức VN là con tin của các chính sách của đảng và nhà nước. Thiếu họ, tính đảng sẽ yếu đi. Vậy nên hãy thương những người trí thức Việt nhất là các bác có tính đảng.
    Câu hỏi hiện nay theo tôi: Khi nào thì trí thức VN được cởi trói?. Thân.

    • vn says:

     Ông Nguyễn Văn Linh đã có lần viết báo đề xướng cởi trói cho trí thức và văn nghệ sĩ ký tên là NVL “nói và làm”. Nhưng hình như sau khi cởi thì ông trói lại, nên lúc đó người đồn rằng NVL là “nói và lờ “

  • says:

   Còn cây kim dùng cho máy may, tốc độ nhanh, cho hàng may mặc xuất khẩu vn, không biết làm được không ? Các metallurgy engineer, process engineer người Việt làm cho các công ty Mỹ sản xuất kim may v.vv cho biết trong chu trình sản xuất cuối, các cây kim được cho rơi vào một bễ solvant (dung dịch loảng, có mùi giống như xăng, dung đễ rữa cho sạch …). Ngay tại đây, có đến 50% cây kim bị cong phải bỏ, hảng chỉ bán được 50% số kim sản xuất. Số bỏ đi, TQ sang mua giá rẽ, đem về đóng gói công ty tên TQ, bán sang vn và các nước ĐNA . Loại kim này vẫn dung được nhưng mau gảy, nhìn mắt thường không thấy cong, đo bằng máy sẽ thấy.

 29. Hoàng cương says:

  Trước năm 1975 tôi có 2 ông bác học bên Liên xô ,1 học bên Trung quốc ,họ không phải đi cầm súng bắn nhau với giặc ,cũng là một ân huệ lớn . Họ đa phần xuất thân từ nông thôn cái tâm trong sáng ,tràn trề sức lực bắt tay phục vụ cho đất nước, nhân dân . Nhưng tại sao lòng kiên trì nhiệt huyết giảm dần lịm tắc , thế là thế hệ du học sau này rút kinh nghiệm đàn anh …không về nước nữa ,ở bển luôn.
  Một sự lãng phí không thể nói nên lời , người tài bị gạt ra ..dìa – Sau 40 năm đất nước về đâu ai cũng thấy …

  Bây giờ tài nguyên lòng đất đã cạn ,rừng vàng biển bạc đã teo . Đảng chỉ còn lại bộ máy cồng kềnh thô kệch …

  Lực lượng nào sẽ phải giải thoát cho chế độ , hay chỉ còn nước dụ dỗ người tài, đức quay về .

  Vậy ai sẵn sàn xung phong nhường ghế cho họ ?

 30. MD says:

  Sao lâu nay không thấy cái Sóc còm nhỉ?
  Bớ Sóc ơi, về hang ngay, không thì ăn đòn đấy!
  Phụ nữ hay dỗi nhỉ?

  Cũng có thể do lão Đốp gàn giở miu hèn kế bẩn nên Sóc lặn, phỏng?

 31. Dove says:

  Dove còn nhớ, vào ngày rất đẹp trời của tháng 5 kén tằm vàng óng năm1993, Dove nhận được giấy mời họp. Thường là trốn, chẳng hiểu tại sao hôm đó lại đi.

  Đến muộn, lọc cọc vào phòng họp chật GS, TS và trí thức gì đó…bị lườm nguýt tứ phía, ngượng chín cả người. Trên bục sếp Hiệu (GS Nguyễn Văn Hiệu) đang diễn thuyết rất hăng say. Sếp trưng ra quyết định của Thủ tướng về việc đồng thời khai tử Viện Khoa Học VN và khai sinh TT Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc Gia, rồi chém tay quả quyết, bây giờ thì ko những Viên Khoa Học VN vẫn tồn tại, mà chúng ta lại còn trưởng thành lên thành cơ quan ngang bộ 2 trong 1: vừa có khoa học vừa có công nghệ.

  Cả phòng họp vỡ òa ra trong tiếng vỗ tay. Chỉ mỗi Dove là thừ người đăm chiêu, rồi cuối cùng vẫn chót dại giơ tay xin phát biểu. Sếp Hiệu, tung về phía Dove một cái nhìn sắc lẹm, có ý nhắc nhở đã đến muộn lại còn tinh tướng. Dove định lặng lẽ rụt tay xuống, nhưng ko kịp:

  – Anh Dove phát biểu;

  – Thưa sếp, trước hết em thấy tên Trung tâm, rất có vấn đề vì ngoài phố nhan nhãn bảng hiệu to nho ghi rõ họ cũng là Trung tâm như ta. Tuy nhiên đó là chuyện nhỏ, hữu xạ tự nên hương mà, bởi vậy đáng sớ nhất là quân ta chỉ biết làm khoa học chứ ko hề biết làm công nghệ…

  Chưa dứt lời đã bị rào rào phản đối. Định ngồi xuống nhưng sếp ko tha:

  – Tại sao?

  – Dạ, thưa…Chúng ta giỏi nhất nước trong việc xin ngân sách để viết báo cáo các loại đóng góp cho kho tàng kiến thức cơ bản quốc nội và quốc tế – như thế gọi là làm khoa học. Còn làm công nghệ, nghĩa là chế ra thứ xã hội cần, bán đi lấy tiền chia thành 3 phần: nộp thuế cho Chính phủ, đầu tư tái sản xuất và nuôi nghề. Thưa sếp, theo em trong số nhân lực có mặt tại căn phòng lịch sử này mới chỉ có vài bác tấp tểnh làm được cận công nghệ.

  Sau đó là liên hoan. Mọi người đều vui như tết, mỗi Dove buồn. Sếp thấy vậy động viên, nhất định làm được. Một bậc trưởng lão có tên là Bạch Hưng Khang hùa vào:

  – Chắc chắn Viện Công nghệ thông tin sẽ ngay lập tức ra đời và làm được.

  Bẵng đi một thời gian khoảng vài năm, Dove được ông anh Trương Đình Hiển mời vào nhóm nghiên cứu lập dự án “Cảng Chân Mây, Thừa Thiên Huế”. Tỉnh ưu ái mời vô báo cáo. Trước khi đi, cụ Hiển dặn, cậu nhớ lên ban GĐ Trung Tâm lấy giấy giới thiệu là đại diện, dù sao bọn mình cũng từ cái tổ ấm Viện Khoa học VN mà ra.

  Cuộc họp bắt đầu, thư ký giới thiệu thành phần theo trình tự vai trò xã hội:

  1) Lãnh đạo tỉnh (bí thơ, Chủ tịch); 2) Các bậc lão thành cách mạng; 3) Các chuyên gia của tỉnh (đương nhiên Dove) trong số này; 4) Các viện, các trường đại học TW; 5) Các Trung tâm đủ kiểu đủ loại (đương nhiên là có TT. Khoa học tự nhiên và CN Quốc gia do PGS TS Dove làm đại diện)

  Tan họp. Dove dạt ra quán ngồi chém gió với một quan chức KHCN địa phương. Tò mò hỏi:

  – Cái trung tâm gì đó liên quan đến công nghệ XD của địa phương năng lực ra sao?

  – Chán bỏ mẹ, trích ngân sách sự nghiệp KHCN của tỉnh để xây hàng rào hồi năm ngoái, ấy thế mà tháng rồi đổ cái rầm trong một tận mưa nho nhỏ. Mấy thằng cha này đi xây nhà thì đền mạng là cái chắc, khổ chúng nó, khổ cả dân. À mà cái TT Quốc Gia được giới thiệu sau rốt – anh có biết ko?

  – Biết chứ, đại diện mà. Chuyên viết báo cáo thôi. Xây nhà chắc cũng đổ, nhưng chắc chắn ko phải đền mạng vì có “mộc” che kín mình. Nếu thuê họ xây nhà thì ráng mà tự chịu.

  Đến năm 2012, thì Đảng và Chính phủ thấu hiểu, ra thông tư cho phép cải tên thành Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN.

  Dove đã đến lúc về hưu rồi. Nội tình ra sao ko rõ.

  • Hiệu Minh says:

   Nhớ hơn chục năm đó trước 1993, Gs Nguyễn Văn Hiệu ra sân bay Tân Sơn Nhất để ra Hà Nội, bỗng có người đuổi theo “Sếp cho em xin cái dấu”.

   Gs. Hiệu sờ túi quanh và bỗng nói “Dấu mất rồi, chắc thằng Loan lấy trộm”

   Ông Loan đưa điều khiển về HTX đếm trâu, ông Hiệu hứa mà không làm. Hiệu mất dấu thành Hiêu (hươu), Loan được dấu nặng (.) thành loạn, một biến tướng của HHP mà thôi 😥

   VKHVN, Trung tâm KHCN, hay Viện Hàn Lâm cũng chỉ là cái thứ hươu vượn và loạn của anh Dove và Cua 🙂

   • CD@3n says:

    Viện KHCNVN ( với các tên gọi khác nhau) với hàng ngàn “GS,Viên sĩ và cán bộ tương đương” cách đây khoảng 10 năm, kinh phí chi thường xuyên khoảng 3200 tỷ VNĐ, còn kinh phí sự nghiệp KH được cấp cho nghiên cứu, thì …”vô tư”…kết quả được cái gì…hầu hết là các báo cáo, tổng kết, đánh giá, nghiệm thu…mà đích đến cuối cùng là “ông ngăn kéo” ! Hiệu quả hoạt động trong lĩnh vự KHCN, Viện này so với các tổ chức kinh doanh dịch vụ KHCN ngoài NN, chẳng khác gì Tập đoàn, TCTy NN, DNNN được “ưu đãi” từ đầu đến chân, so với các DN ngoài quốc doanh…Một sự tương phản bất bình đẳng và tệ hại. Lại nói vê khu CN cao Láng-Hòa Lạc, bao năm, vẫn ‘dậm chân tại chộ”, và lời ô.Nguyễn Quân, bt bộ KHCN, nói vê việc khu CNC này có thê xuất khẩu hàng tỷ đô la sản phẩm CN cao, chỉ là sự lừa bịp của 1 vị “tư lịnh” đã “đứt hẳn” thẩn kinh ngượng !

   • Trần says:

    Đầu năm 2013 anh bạn đã hưu từ Viện KHVN có nói với tôi không có quyết định thành lập Viện Hàn lâm mà lại và chỉ có Quyết định về chức năng nhiệm vụ của Viện HL. Nghi nghi và sắc mắc.Không ngờ hóa ra có vẻ thật khi xem bài mới đây của anh Vũ Cao Đàm chất vấn, không ai ra quyết định thành lập Viện HL. Chết thật, đúng vậy thì “sai quy trình” và lách luật là cái chắc.

  • MD says:

   “Cái áo không làm nên ông cha đạo” cụ Đốp ạ. Ở ta chỉ loay hoay đổi tên, nâng cấp các trường, viện đã hết ngày còn thời gian đâu mà nghiên cứu nghiên cò.
   Giới nghiên cứu thì chỉ thấy la làng là không đủ tiền để nghiên cứu, do đó không thể có được các sản phẩm công nghệ, trong khi các viện sỹ Hai lúa không hề được đồng bạc cắc nào mà họ chế được đủ thứ. Thế là làm thao, làm thao hỡi các ngài Viện thỹ các viện Hàn lâm? Mỗi năm, ngoaì tiền lương cứng ra, các viện thỹ, các nhà ngâm cứu đã nuốt của dân hơn 400 triệu đô la đấy chứ. Ừ, số tiền đó không lớn so với các nước giàu. Nhưng hơn 400 triệu đô đâu có phải là giấy lộn mà tại sao các ngài hết năm này đến năm khác chả thấy đưa ra được sản phẩm nghiên cứu, công nghệ nào đáng giá hả các ngài?

   Thật là toi cơm của dân! Không mạt sát các ngài thì tôi cảm thấy có tội với lương dân 😀

   • Dove says:

    Nhưng mà ko có áo, ko được hành lễ – có nghĩa ko phải là cha đạo.

 32. Hà Linh says:

  Về khoa học và công nghệ thì tôi không am hiểu nên chẳng dám đề cập. Chỉ thấy rất tiếc cho một số người Việt ham mê chế tạo nhưng lại được các nước khác trân trọng , còn ngay trên quê hương mình lại bị xem là không ứng dụng được abc…
  Đúng là nhân sự kiện của bác Hải rồi quay ra chê bai các nhà khoa học, trí thức thực thụ ở nhà mình, đánh đồng những người có tâm huyết thực sự thì quả là không công bằng.
  Dù còn nhiều bất cập, nhiều người vẫn luôn cố gắng làm những gì họ có thể cho đồng bào mình.
  Chuyện sáng chế, chế tạo vv này cần một cơ chế linh hoạt về sáng chế, phát minh…thì đúng hơn thì phải.

  • Hoài Minh says:

   Thì Cua đã nói ở cuối bài rồi mà. Cho làm khoa học thật thì “đào” thế nào được tận gốc rễ bọn này. Tư tưởng xuyên suốt nó vậy. Đừng kêu!!!!

   • Hà Linh says:

    Ờ nhỉ, tôi đọc lại thấy cái comment của tôi hơi vô duyên thật. Cảm ơn anh/chị Hoài Minh nhắc nhở.

    Xin lỗi tác giả Xôi Thịt, chủ blog vì đã không suy nghĩ thật kỹ khi viết comment. Thành thật rút kinh nghiệm!

 33. CD@3n says:

  – Thầy XT :
  “Công nghệ (technology) là đưa các ý tưởng khoa học áp dụng vào các sản phẩm ( trong lĩnh vực thương mại, quân sự, nghiên cứu…) và kỹ thuật (engineering) là quá trình dùng công nghệ để chế tạo ra sản phẩm cuối cùng cho người dùng.”
  – Trò CD@ : thưa thầy, hồi anh Tổng Cua cùng GSTS Dove làm “dân nghèo Nghĩa Đô”, người ta dùng KHKT, khi nói tới “bánh xe thứ 5”, thứ “phấn son” thường dùng trong các cương lĩnh, nghị quyết,chỉ thị…rồi dân “không bằng cục phân” nói móc ra thành “Khóa hóc quỷ thuật – KHKT = Then + Chốt”…lâu lâu sau, KHKT được đổi thành KHCN ( tiêu biểu là UBKHKTNN đổi tên thành Bộ KHCN), xin hỏi thầy, tách ra khỏi “chính trị”, điều thầy viết ở trên đã chuẩn chưa? mà hình như công nghệ (CN = Technology) là khâu cuối cùng của mọi giải pháp đê đưa tất cả phần việc trước đó ( Science, Technique, Engineering…= chất xám)thành or vào sản phẩm cụ thể. xin đơn cử cách đầu thầu “trọn gói- EPC = Engineering Procurement Contruction = Tư vấn thiết kế + cung cấp thiết bị + xây dựng và lắp đặt…= chìa khóa trao tay…)?
  Thưa thầy Xôi Thịt, M đang sống ở quốc gia khóa hóc, KHKT = Then + Chốt…,lại được các “đỉnh cao đầu to óc quả Nho” “rẫn đường”…, nêu có gì Sai, mong Thầy XT cùng các bậc cao nhân góp ý, chỉ bảo, nếu có phạt, thì cho M ăn XÔI GẤC, k ăn bất kỳ thứ gì khác, thậm chí cầm hơi uống nước LaVie…
  – XH luôn cần 2 loại người : ÓC SÁNG TẠO & BÀN TAY VÀNG. đừng xét nét quá, thì người có học mà có óc sáng tạo chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Cũng vậy, những người thợ, có bàn tay vàng, không phải là số đông…Để có được 2 loại người này, có nhiều yếu tố, cả nội tại chủ quan của từng con người cũng như chính sách và sự định hướng trong giáo dục đào tạo. Israel là điển hình cho 1 quốc gia nhỏ bé, “số phận nghiệt ngã “, đã trở thành tấm gương thành công tiêu biểu trong rất nhiểu lĩnh vực của thế giới hôm nay…Vì sao VN chưa thể làm được, or sẽ k bao giò làm được, nếu cỗ xe vẫn chỉ được lái bởi những kẻ “đẩu to óc quả Nho” và “k biết lái lùi”…!!!

 34. NGUYỄN VĂN says:

  Hiện nay ở VN, tầng lớp trí thức đang lãnh đạo; từ trung ương đến địa phương , các vị trí chủ chốt đều trong tay trí thức. Lẽ ra, đây là điều kiện thuận lợi để khoa học – kỹ thuật … phát triển, nhưng , không phải vậy. Cốt lõi của vấn đề là sự tồn vong của đảng là trên hết, trên mọi phát minh sáng tạo.Khi luận cương của đảng ngồi trên hiến pháp thì tất cả phải phục vụ chính trị.
  Cho nên , phê phán đội ngũ cán bộ làm khoa học – kỹ thuật … thì chưa chính xác. Trên đầu họ không phải là bầu trời tự do mà là bộ phận to to, bộ phận vân vân…thì chỉ có cách an phận thủ thường , thế thôi.

  • Xôi Thịt says:

   Quan niệm thế nào là “trí thức” của mỗi người có thể không giống nhau. Bản thân tôi cũng chẳng có được tiêu chí cụ thể nhưng một điều rất rõ ràng là tôi không coi những người đang nắm quyền hành là “trí thức”, dù họ có thể có bằng cấp, học hàm hay danh hiệu nọ kia.

 35. CỐT THÉP says:

  CỐT THÉP chẳng dám dìm ai, càng không dám dìm các nhà khoa học. Âý vậy mà bà con nông dân dám dìm nhà khoa học, tiến sĩ NGUYỄN THIỆN NHÂN.
  http://boxitvn.blogspot.com/2014/11/tien-si-nguyen-thien-nhan-thua-dan-oan.html

  • Xôi Thịt says:

   Chưa (và không có ý định) tìm hiểu nên không đánh giá nhà khoa học NTN chứ lão thấy chính khách NTN chưa thành công lắm 😀

 36. Thien says:

  chat xam chay ra ngoai het roi. tha di an bo thua sua can cung khong o lai thien duong chu nghia cua dinh cao tri tue

 37. trungle118 says:

  bài hôm trước là những cảnh sát giao thôn xấu xí. hôm nay là giới khoa học xấu xí. trước nữa là giới chính trị xấu xí.
  Chỉ còn vài đại diện nữa là đủ tả bộ mặt của xã hội. các Bác ráng viết phang lên hang Cua cho mọi người chiêm ngưỡng ạ. 🙂

 38. MD says:

  Đảng dẫn dắt, nhồi sọ, kìm kẹp, coi thường nên giới trí thức VN không phát huy được chất xám cũng có. Ngược lại, trí thức VN kém tài, xu thời, ngậm miệng ăn tiền, hám danh lợi nên chả làm được cái gì ra hồn cũng có. Người giỏi mà có tâm với dân thì quá ít.
  Chung quy cũng tại… cái nước này nó thế !

  • Xôi Thịt says:

   Chuyện đảng đì trí thức và trí thức hèn kém cũng nhang nhác như chuyện con gà và quả trứng, cái nọ kéo cái kia vào vòng xoáy. Entry này cố đổ lỗi cho gà (đ) để bênh trứng (tt) 😀

  • Hoài Minh says:

   Trải qua cải cách ruộng đất “long trời lở đất” và vụ nhân văn giai phẩm, cộng với vụ án “âm mưu lật đổ chính quyền, làm gián điệp cho nước ngoài” thì anh nào không sợ mới là lạ chứ. làm gì có trứng với gà ở đây. Chỉ có đại bàng và chim sẻ thôi!!!

 39. VT says:

  Nhất trí với XT là ở Việt nam đã có việc lẫn lộn giữa Khoa học , Cộng nghệ và kỹ thuật .cũng như là lẫn lộn giữa Giáo sư , Tiến sĩ , Kỹ sư và Kỹ thuật viên ( thợ cả , thợ lành nghề ) .
  Cái đáng sợ hơn nữa là lẫn lộn giữa Chính trị với khoa học , kỹ thuật , chính trị với văn hóa văn nghê …
  Một ông HLV giỏi không thể đá bóng hay hơn VĐV mình đang huấn luyện , Ông Kỹ sư cơ khí ô tô không thể chữa giỏi xe bằng ông thợ lành nghề ..
  Sự lẫn lộn này đưa đến việc khó đánh giá công việc của từng người , không đặt đúng người , đúng việc gây lãng phí cho xã hội .
  Một ông GS thì chỉ nên giao việc nghiên cứu hoặc giảng dạy cho các thạc sĩ , chứ giao cho dạy các lớp sv năm 1 mới học nhập môn thì thật lãng phí > cũng như các đề tài khoa học mà giao cho những ông chả nghiên cứu bao giờ chỉ đạo thì còn cực kỳ lãng phí hơn .
  Ỏ Việt nam , các ông học tại chức , bổ túc chỉ đạo công việc cho các nhà khoa học , các nhà văn hóa , văn nghệ lại là chuyện bình thường . Thậm chí các ” nhà ” – thành thói quen- cũng coi đó là việc bình thường … mà chính sự cam chịu này gây ngộ nhân cho cấp ” lãnh đạo ” thành ra cứ như là đúng .Sự phục tùng quá mức giới chính trị khiến trí thức Vn tự đánh mất mình .
  Tới giờ làm việc rồi . Chuồn thôi …

  • Xôi Thịt says:

   Trả lời phỏng vấn của BBC, ông Hải vẫn nghĩ là mình đang “làm khoa học”. Nhầm từ trên xuống thì ông Hải nói vậy cũng là “bình thường” 😉

 40. Chùm khế says:

  Haizzz, Thump up cho Cụ Xôi Thịt nhé. Ý của Cụ là ĐCS có chính sách dìm hàng giới trí thức “đào tận gốc, trốc tận rễ”. E rằng tình hình hiện nay không phải thế. Cốt lõi của vấn đề theo em hiểu là ĐCS muốn hướng giới trí thức đi theo đường lối của họ, suy nghĩ và giải quyết giúp họ làm thế nào để họ được lãnh đạo mãi, đưa đến “CNXH” (có cụ nào giải nghĩa chữ viết tắt này không ạ!). Nếu ai làm trái điều này họ mới loại bỏ, “trốc tận rễ đó”. Bởi vì ĐCS đặt yêu cầu đó lên hàng đầu cộng với cơ chế quản lý yếu kém sinh ra từ hệ thống chuyên quyền hiện nay cho nên lực lượng làm khoa học, kỹ thuật và cộng nghệ cũng không phát huy được sức sáng tạo (chỉ sinh ra khi cái đầu được tự do hoàn toàn+cái túi có lương thực để ăn). Hơn thế nữa, hoàn cảnh đó lại sinh ra một bộ phận, chả biết lớn cỡ nào nhưng em vẫn hay gặp lắm, dựa theo cơ chế để kiếm tiền mà không quan tâm tới đạo đức khoa học nữa.
  Có vị giáo sư nào dám khen và công khai ủng hộ phát minh của nông dân không khi mà bên quân đội và công an đã cho ý kiến là không được?
  Đồng ý với cụ Xôi Thịt rằng chúng ta đừng nên dựa theo mấy cái việc như này mà đả kích dữ dội, chê bai, dè bỉu giới làm khoa học. Ở trong chăn mới biết mà.
  P.S. Cụ XT viết bài này văn phong gọn gàng, đơn giản, nói được điều muốn nói. Nếu cụ thêm mắm thêm muối cho tí tẹo cảm xúc nữa thì vui hơn.

  • Xôi Thịt says:

   Lão Khế nói có lý (trong entry của mình thì lão rất 3 phải để câu like và câu sao). Lão nghĩ đảng rất cao tay và có nhiều “chính sách” cư xử với trí thức để vô hiệu hóa họ. Lão Khế cũng như lão mới chạm được vào “tập con” (subset) của những chiêu trò ấy thôi.

   PS. Viết còm lão mắm muối thoải mái hơn, mặn cũng không lo còn lên entry thì cũng tỏ vẻ đạo mạo một chút 😀

   • TKO says:

    @ Bác Xôi:

    Đọc còm hôm trước của bác Xôi thấy thích hơn, còm tuy ít chữ hơn nhưng lại thấu đáo hơn, sức gợi mở cũng lớn hơn entry này!
    —> Bác Xôi tự nhiên vẫn hay hơn ạ!

    P/s: Cụ Dove ở Hang Cua là điển hình của một nhà khoa học “bất đắc chí” nên TKO đợi đọc còm của cụ ấy về chủ đề này, chỉ e cụ Dove dỗi, vì được cho là nỗi buồn của bác Xôi – theo recom của cụ Dove cho bác Xôi!
    🙂

    • Xôi Thịt says:

     Đồng chí TKO nói cũng có lý nốt 😀 . Lão cũng tự thấy mình viết còm hợp hơn. Lão TC đang bay khắp nơi làm nghĩa vụ quốc tế thì lão tự thấy mình có trách nhiệm làm trò cho bà con đỡ lão Cua chút xíu 🙂

    • Xôi Thịt says:

     Nhân TKO nhắc đến bác Đô, lần trước lão còm (và khai triển còm ấy thành entry này) cũng vì có bác nhân chuyện ông Hải lại lôi bác Đô ra nói. Lão có thể không đồng ý với bác Đô về nhiều chuyện chứ lão không nghi ngờ việc bác Đô là một nhà khoa học nghiêm túc. Muốn dìm hàng bác Đô ta thiếu gì lý do 😀 nhưng lôi ông Hải vào thì không công bằng cho bác Đô và các nhà khoa học tử tế khác (số này có thể không đông lắm 😉 )

    • Holland says:

     Tôi cực kì ngưỡng mộ những nhà khoa học thật sự .Nếu thật sự là nhà khoa học thì có trốn ở xó xỉnh nào của VN người ta vẫn tìm ra và bay ra Nước Ngoài làm công việc họ đã được đào tạo .Tôi đã may mắn được biết một trường hợp như thế .Còn vì có bằng cấp mà là nhà khoa học thì chẳng biết phải nói gì .Cả đời ông ko làm nổi một cái gì cả (ko có công trình nghiên cứu)thì khoa học mẹ gì hả ?Ai thật hay giả cũng sẽ rõ như ban ngày ngay mà .Có cả đống người đầy bằng cấp chuồn sang PT đó …Và làm công việc của công nhân .Ka ka .

 41. Hoàng cương says:

  Tem cho lã cái ,bình nói xấu lão sau cũng chưa muộn 🙂

%d bloggers like this: