Mark Zuckerberg nói chuyện bằng tiếng Trung

Zuckerberg tại ĐH Thanh Hoa. Ảnh từ video clip

Zuckerberg tại ĐH Thanh Hoa. Ảnh từ video clip

Tin từ Financial Times cho biết, cha đẻ của Facebook, Mark Zuckerberg, đã có một buổi nói chuyện bằng tiếng Trung (Mandarin) dài 30 phút tại Đại học Thanh Hoa (Tshinghua – Bắc Kinh). Tôi không biết tiếng Trung, nhưng thấy hội trường cười vui, đoán là anh ấy nói gì, khán giả đều hiểu.

Nói chuyện trước công chúng đã khó, nói bằng tiếng nước ngoài còn khó hơn, thế mà anh Zuckerberg đã vượt qua rào cản của một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới.

Mở đầu anh nói toàn bằng tiếng Tầu, hội trường tròn cả mắt “Chào các bạn. Cảm ơn các bạn đã đến dự. Tôi rất vui khi đến Băc Kinh. Tôi yêu mến thành phố này. Tiếng Trung của tôi còn rất kém, nhưng tôi học hàng ngày. Có lẽ tôi cần thực hành”

Có lẽ đây là buổi thực hành tiếng Trung đầu tiên của Zuckerberg.

Trên facebook của Zuckerberg có status “On Wednesday I did my first ever public Q&A in Chinese at Tsinghua University in Beijing!

We discussed connecting the world, Internet.org, innovation and the early days of Facebook.

Earlier this week I joined the Tsinghua University School of Economics and Management Advisory Board.

Tsinghua is an amazing center of learning and research, and it has been inspiring to be with so many talented future Chinese leaders. — at Tsinghua University.”

Dịch tạm. Ngày thứ 4 (21-10-2014), lần đầu tôi đã nói chuyện bằng tiếng Trung tại đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh. Chúng tôi bàn về kết nối với thế giới qua internet.org, về sáng tạo và những ngày đầu của Facebook.

Hồi đầu tuần, tôi cũng tham dự cuộc họp của ban lãnh đạo Đại học Thanh Hoa.

Đại học Thanh Hoa tuyệt vời, trung tâm đào tạo, nghiên cứu và động viên thế hệ trẻ trở thành những lãnh đạo Trung Quốc trong tương lai.”

Người ta thường thấy tỷ phú các nước phải học tiếng Anh, nhưng các tỷ phú Mỹ, Anh, Pháp…it khi học ngoại ngữ. Đây là một trường hợp ngoại lệ trong giới giầu có và nổi tiếng thế giới.

Anh Zuckerberg có vợ là Priscilla Chan có gốc Trung Quốc, bà của Chan nói tiếng Trung là chính. Zuckerberg giải thích, anh học tiếng Quan thoại (Mandarin – tiếng Trung) từ năm 2010 vì gia đình và vì anh thích đương đầu với những thách thức.

Theo nhận xét của tờ Financial Times, Mark Zuckerberg đã cải thiện hình ảnh của mình khi nói chuyện trước công chúng một cách đáng kể. Năm 2010, trong hội nghị công nghệ D8, Zuckerberg toát mồ hôi hột khi bị chất vấn về chính sách an ninh mạng của Facebook.

Trung Quốc là một trong số ít các quốc gia cấm Facebook hoạt động. Việc một thị trường 1,3 tỷ người đứng ngoài cuộc chơi trên Facebook là một thiệt thòi lớn cho Zuckerberg. Lấy vợ Trung Quốc, ăn bằng đũa, từng đến Việt Nam cưỡi trâu, và gần đây là nói tiếng Tầu trôi chảy, một ngày không xa, bạn đọc ở nước đông dân nhất hành tinh sẽ được biết nút Like.

Giầu có, tiền của đầy nhà, bất động sản khắp thế giới, nhưng nếu không có một tầm văn hóa và hiểu biết nhất định, cũng chỉ là anh trọc phú sau lũy tre làng. Mong các đại gia Việt Nam học theo Zuckerberg, làm gương cho thế hệ trẻ noi theo để vươn ra thế giới. Đừng dùng quá nhiều tiền cho nhà thờ, mồ mả, xe khủng, giường khủng,…vợ khủng nữa.

HM 23-10-2014

Advertisements

41 Responses to Mark Zuckerberg nói chuyện bằng tiếng Trung

 1. longha says:

  Các đại gia việt nhiều tiền lắm của chỉ lo xây dựng mồ mả, tìm thuốc trường sinh tăng cường sinh lực rồi thì sưu tầm nhiều, thật nhiều chân dài… Còn từ thiện ư, họ chẳng có thì giờ mà ngĩ đến! Ngay cả các bác lãnh tụ đảng cs khi về hưu cũng tranh thủ cưới vợ mới hoặc đẻ con mới đấy!

 2. mai says:

  Xếp lớn của fb mới cho Ebola 25 triệu Obàmá. Xếp nhì của Maicồshop cũng vừa tặng Ebola 100 chai USD.
  http://www.theverge.com/2014/10/23/7051075/paul-allen-donating-100-million-to-fight-ebola
  Mấy đồng chí này sao hổng xây nhà thờ họ cho bằng đỉnh cao trí tuệ hè?

 3. PVNhân says:

  Các nước cộng sản trước đây thường nói Mỹ là nước Tư Bản Chủ Nghĩa. Ý nói quyền lực của tư bản Mỹ ảnh hưởng đến quốc gia này. Điều này khá đúng với nước Mỹ ở những thế kỷ trước.
  Ngay trong chiến tranh VN, tư bản Mỹ, nhất là nhóm thế lực Do Thái đã tác động rất lớn trên các chính quyền thời kỳ ấy…
  Tuy nhiên, nền dân chủ Mỹ ngày càng hoàn chỉnh, tiến bộ xã hội khiến giai cấp trung lưu Mỹ ngày càng giữ vai trò quan trọng trên quốc gia này, họ đã tác động đến quần chúng thể hiện qua kết quả các cuộc bầu cử. Tuy nhiên, vai trò quan trọng của giới tài phiệt vẫn đóng vai trò nhất định.
  Với lý tưởng tự do, nước Mỹ tạo ra lớp người trẻ đầy tài năng, sáng tạo. Tỷ phú trẻ Mark Zuckerberg là một trong những người trẻ thành công đáng thán phục. Mạng xã hội Facebook ảnh hưởng toàn cầu…Mới đây, Mark gia nhập tổ chức GIVING PLEDGE do Warren Buffett, Bill Gates và nhà làm phim George Lucas sáng lập. Hai ông Buffett và Gates cống hiến toàn bộ tài sản cho việc từ thiện, còn Mark và George cống hiến nửa tài sản hàng chục tỷ Mỹ kim.
  Riêng Warren Buffett, tỷ phú 84 tuổi hầu như được ái mộ và kính trọng nhất do cuộc sống giản dị của ông. Ông không có máy bay du thuyền, vẫn ở căn nhà tại thành phố Omaha tb Nebraska mua với giá 30,000 USD hồi thập niên 1940. Người Mỹ tặng ông các danh hiệu “The world’s most successful investor”- “The most respected businessman in the world”…
  Kể them đóng góp của các tỷ phú khác, những con người góp phần tạo một nước Mỹ giàu mạnh hôm nay:
  * Tỷ phú đường sắt Vanderbilt tạo hệ thống đường xe lửa trên toàn nước Mỹ. Sáng lập Vanderbilt University luôn là top 20 đại học danh tiếng Mỹ.
  * Tỷ phú dầu hỏa Rockefeller sáng lập Standard Oil Company, ông dành hầu hết tài sản để phát triển giáo dục. Sáng lập hai đại học Rockefeller University và Chicago Uni. Riêng ĐH Chicago quy tụ các giáo sư toán hàng đầu thế giới, có 6 người từng đoạt giải Fields, Ngô Bảo Châu là người thứ 7. Giáo sư Đàm Thanh Sơn hiện cũng dậy tại trường này (Vật Lý).
  * Tỷ phú xe hơi Henry Ford, ông là cha đẻ Học Thuyết Ford-Fordism chủ trương nâng cao đời sống công nhân bằng cách bán cổ phần cho họ, tạo điều kiện mua xe hơi trả góp…Người Mỹ cho rằng: Học Thuyết Ford đánh đổ Học Thuyết Marx-Engels…
  Ford gợi ý chính quyền Liên bang Mỹ mở rông mạng lưới giao thông để phát triển kinh tế. Thomas Edison, người phát minh bóng điện cũng là kỹ sư làm việc cho hãng Ford.
  Trong gia đình, Ford giáo dục con rất nghiêm khắc…
  * Sự kính trọng của dân Mỹ dành rất nhiều cho Tỷ phú công nghiệp thép Andrew Carnegie. Ông nổi tiếng với bài diễn văn The Gospel of Wealth : Nguyên tắc của sự thịnh vượng.
  Ông là người tạo dựng nhân cách đạo đức Mỹ qua những bài viết, qua chính bản thân khi dành hầu hết sản nghiệp làm từ thiện, xây dựng Carnegie Mellon University. Người Mỹ tôn sùng ông như người cứu rỗi linh hồn của họ: Save Our Soul…
  Còn quá nhiều kể không hết….Đất nước nào đặt vào tay những kẻ Tầm chẳng có, Tâm cũng không mà chỉ còn thấy Tiền ắt sẽ tiêu vong!!! Tiền Tình Tửu rồi Tù Tội…Tử là cái tận cùng…

  • OranT says:

   Cảm ơn bác PVNhân, nước Mỹ đóng góp rất lớn cho sự tiến bộ và văn minh của nhân loại, trong đó có Facebook của Mark Zuckerberg. Thật lạ là tại sao lại có những người căm ghét, hằn học với nó, trong khi họ đang được hưởng lợi từ chính sự tiến bộ và văn minh Mỹ !

 4. Xôi Thịt says:

  Cậu Mark thế này là may rồi. FB mà ở Việt Nam thì sẽ bị Cục PT TH và TTĐT đóng cửa với lý do “vi phạm thuần phong mỹ tục” giống như haivl.com thôi.

  Đúng là nghe mà thấy haivl. Phi vụ 33 tỷ giờ chẳng biết ra sao. Thuần phong với cả mỹ tục. Cứ dính đến Mỹ là nguy hiểm rồi 😀

 5. NGUYỄN VĂN says:

  Tổng Cua mong các đại gia… thì tui mong các đại quan đừng vẽ những dự án khủng, đừng ký bổ nhiệm khủng, đừng đớp khủng… hãy bịt lỗ thủng lương tâm khủng. Mong các đại biểu(cũng đại nốt) nói không với những dự án khủng , ngăn chặn những lổ thủng lương tâm khủng …
  Đất Nước cũng đang khủng…hoảng.

 6. Trần says:

  ” Mong các đại gia Việt Nam học theo Zuckerberg, làm gương cho thế hệ trẻ noi theo để vươn ra thế giới. Đừng dùng quá nhiều tiền cho nhà thờ, mồ mả, xe khủng, giường khủng,…vợ khủng nữa” và mong…..

  ………. hãy dừng một phút xem thư tuyệt mệnh của người mẹ ba con tên là Mỹ Nhân, vừa thắt cổ chết ở tuổi 38 ở ấp 5, An Xuyên, Cà Mau:

  “…Các con Bằng, Tâm, Ngân, các con đừng trách mẹ, mẹ khổ nhiều lắm. Mẹ chạy tiền cho các con ăn học, bây giờ nợ nhiều lắm. Mẹ đã đi van xin được cấp sổ hộ nghèo để mẹ vay tiền đóng học phí cho các con. Nhưng không ai cho gia đình mình nghèo hết. Mẹ chết đi để giảm gánh nặng cho cha con…để chính quyền thấy nhà mình thực sự khổ rồi cấp sổ hộ nghèo, vay tiền đóng học phí cho các con.

  Xin các cấp chính quyền ấp 5 soi xét cho hoàn cảnh quá khổ, không lối thoát của chúng tôi mà xét cấp sổ hộ nghèo cho chồng con tôi được sống những ngày tháng còn lại trên đời…” (Theo “Thắt lòng mẹ tự tử để lấy tiền phúng viếng cho con ăn học”. Baomoi, 7/8/2014.

  ……… và mong cả các chính trị gia, lý luận gia cũng dừng một phút để xem thư trên,
  ……… và mong tất cả bà con Hang Cua không phân biệt là người Cà Mau hay không Cà Mau cũng dùng một phút để xem thư trên cho thêm phần ”thiết thực”, hơn cả Zuckerberg.

  • Holland says:

   Tôi ko biết phải nói sao nữa .Xin chia buồn cùng gia đình nạn nhân .Chúng ta thật ko may sinh phải thời còn tệ hơn chị Dậu ở Miền Bắc khi xưa .Dù sao địa chủ tàn ác vẫn để những người như chị Dậu con đường sống đói khổ .Còn ngày nay là chỉ biết treo cổ .Quả là chuyện ko tưởng !

  • Dang Quang Hai says:

   Xót xa, đau lòng quá

  • Holland says:

   Kể cũng thấy buồn ,lẽ ra nên tìm cách nào đấy để thoát ra khó khăn về cuộc sống ,về công ăn việc làm …Có lẽ vì ko biết phải làm gì hơn ,hết cách nên họ nghĩ quẩn và tự huỷ hoại cuộc sống của bản thân mình .Kể ra một số dân đen đã đến bước đường cùng ,ko còn lối thoát nào khác hơn là kết thúc cuộc sống .
   http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/khong-xin-duoc-viec-co-gai-30-ve-truong-cu-tu-tu-3105894/

 7. NôngDân says:

  + “Đừng dùng quá nhiều tiền cho nhà thờ, mồ mả, xe khủng, giường khủng,…vợ khủng nữa.” Lão Tổng Cua lại ở trên mây rồi, Không cần “vợ khủng”, các đại gia Việt Nam cần tìm “Bồ khủng” cơ!.

  • HỒ THƠM1 says:

   Ý ổng là …” Không cần vợ khủng …bố” đó ông ơi! 👿

 8. Ngự Bình says:

  Trích: Anh Zuckerberg có vợ là Priscilla Chan có gốc Trung Quốc, bà của Chan nói tiếng Trung là chính.

  Xin thêm là vợ của Zuckerberg cũng có gốc Việt Nam. Cha me của Priscilla là người Việt gốc Hoa, sau là thuyền nhân rời khỏi VN vào cuối thập kỷ 70s trong vụ nạn kiều và định cư ở Boston. Có thể cha mẹ của Priscilla chưa từng sống ở Trung Quốc.

  Theo Dailymail online: For Priscilla is the child of a Chinese-Vietnamese father who arrived in America with his family in the Seventies after spending time in a refugee camp.

 9. Dang Quang Hai says:

  Trả lời anh Cua luôn. Cái này khó, có muốn học theo cũng chả được. Cứ vung tay chém gió, lấy tiền khỏe hơn, hư đâu thì rút kinh nghiệm đó, trách nghiệm là trách nhiệm chung.

 10. Daffodillies says:

  Thích nhất câu này của Bác Hiệu Minh: “…Đừng dùng quá nhiều tiền cho nhà thờ, mồ mả, xe khủng, giường khủng,…vợ khủng nữa.” Có “đại da” Việt nào “thân già da cóc” giật mình không nhỉ

 11. Hoàng cương says:

  Tôi có một thắc mắc khi Tổng Cua đề cập đến Đại gia là kèm theo nhà thờ ,mồ mả ,giường chiếu ,vợ …gom chung vào một rổ như vậy . Rất khó giải bày ?

 12. HỒ THƠM1 says:

  “Giầu có, tiền của đầy nhà, bất động sản khắp thế giới, nhưng nếu không có một tầm văn hóa và hiểu biết nhất định, cũng chỉ là anh trọc phú sau lũy tre làng.”
  Lão Cua thì nói có bao giờ sai 😛
  Đó là một nhẽ, nhưng là nhà văn hay là nhà báo… mà viết như cái “Truyện Võ Hiệp” rất dỏm ni thì đúng là thiếu “một tầm văn hóa và hiểu biết nhất định” nên cứ tưởng Dân ta còn ngu lắm nên viết chuyện “Người tốt việc tốt” theo kiểu “tiểu thuyết võ hiệp” cốt để ngu dân nên không có tác dụng gì cả.
  Thế Lão Cua cấm không cho nói tiếng…Đan Mạch với “chúng nó” thì để làm gì?

  Tôi hoàn toàn không có ý gì khác là muốn cuộc sống của Nhân vật mà báo nói đến, được tốt hơn và địa phương có trách nhiệm với cuộc sống khốn khó của bà. Cái tôi muốn là vạch trần cái “kịch bản đánh giặc” “anh hùng dũng cảm” quá ngớ ngẩn láo lếu với dụng ý tuyên truyền ngu dân của hai tờ Lá Cải mà thôi. Chỉ một chuyện gọi là “thật” mà lại “kể” theo 2 cách khác nhau, cái tên người cũng không thống nhất được thì biết là láo lếu đến đâu. ( Những thứ như …ghì càng trực thăng xuống đất, dùng ná bắn rơi máy bay, tay không bắt giặc lái…chỉ tồn tại ở truyện võ hiệp Kim Dung và nay chỉ để cho ông GSTS Hoàng Chí Bảo học thuộc mà kể cho trẻ con nghe thôi! Tui thật!
  Nhớ ngày xưa nhà văn Vũ Hạnh, một “người Việt cao quý” của đất Sài Gòn, đã “tấn công” tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung là loại “ru ngủ”. Không biết bây giờ ông có ngộ ra rằng ngày xưa ru ngủ nhưng nếu ai không muốn ngủ thì thôi, còn bây giờ cũng “ru ngủ” nhưng nếu không ngủ thì họ cho… uống cả thuốc ngủ hay không? Không thấy ông lên tiếng?

 13. HỒ THƠM1 says:

  Mời các fan Võ Hiệp Kim Dung thưởng thức Truyện Võ Hiệp tái chế của Kim Ủn Ỉn
  Dựa theo “bản gốc”:
  http://sknc.qdnd.vn/sukiennhanchung/vi-vn/89/70/81/81/81/44467/default.aspx

  Đã gần Ngọ, mặt trời sắp lên “đỉnh cao muôn trượng”, Dân Quân Nữ Hiệp Việt Lam sau ca luyện công ở bổn phái, đang gò người cắt cỏ cho ngựa ở sườn đồi, thì nghe có tiếng nổ long trời lở đất… trên trời, rồi một bóng đen dùng thuật khinh công tà tà tiếp đất.
  Quét cặp mắt chiến lược nhìn…chỉ thiên, (nhãn quang kinh hồn này do Lú sư phụ truyền cho) biết ngay đó là một cao thủ bàng môn tả đạo Phi Công Mỹ Phái, Dân Quân Nữ Hiệp liền nhẹ nhàng rút Ỷ Thiên Liềm cầm tay ( Giống cái liềm cắt lúa của bần nông thời nay, hi hi…) rồi vận chân khí, dùng thuật Lăng Ba Đi Bộ ( Trong bí kíp võ công “Chân Dép Lốp Đi Vào Vũ Trụ” của Thái Sư thúc Tố Hộ ) phóng như bay trên sườn đồi, phải mất gần trăm dặm mới tới nơi để tiếp cận địch thủ.

  Vừa đến bìa rừng, Dân Quân Nữ Hiệp hít một hơi dài chân khí để ổn định thân thủ, xong phóng luồng nhãn quang sắc lạnh vào rừng để dõi theo thủ pháp của tên Phi Công Hắc Đạo. Dân Quân Nữ Hiệp thấy một cao thủ Phi công Phái cao to, mắt xếch xanh lè, lưỡng quyền gồ lên chứng tỏ nội công rất thâm hậu, hữu thủ cầm Ru Lô Thần Công, một vũ khí sát thủ lợi hại của Phi Công Mỹ Phái, tả thủ nắm…A Lô Bộ Đàm, đây là bảo bối “truyền âm nhập mật” rất lợi hại của các cao thủ Phi Công.

  Cao thủ Phi Công ẩn mình sau gốc Chò ngàn năm, vận công vào khí đan điền để …tái cơ cấu công lực, một luồng khói trắng bốc lên trên đỉnh đầu bạch kim của tên cao thủ Hắc đạo. Dân Quân Nữ Hiệp trực diện kẻ thù, giật mình kinh hãi, biết là gặp phải cao thủ lợi hại liền nhẹ nhàng vận công điều hòa kinh mạch.

  Bỗng Cao thủ Phi công xuống tấn bò lom khom trong bụi rậm, triển khai thế “Cáp Mô Công” của Tây Độc Nich Xơn để thủ thế, đồng thời truyền âm xì xồ bằng tiếng Tây…Vực vào A Lô Bộ Đàm. Mải …luyện công, gã chủ quan không để ý gì xung quanh.
  Dân Quân Nữ Hiệp vung Ỷ Thiên Liềm, định vận kình lực phóng tới hạ thủ nhanh để giành thế thượng phong nhưng nghĩ không được chính danh cho lắm nên cất một tràng cười ha hả rồi nói lớn: Phi Công các hạ vạn lý độc hành (đi một mình, 🙂 ) đến thăm tệ phái mà không báo trước để tại hạ mời trà. Thật là thất lễ!
  Nghe tiếng quát của nữ nhân, Phi Công Vạn Lý Độc Hành giật mình vội lăn mấy vòng để phòng tránh …lựu đạn ám khí, rồi định thần nhìn lên, gã thấy một nữ hiệp vận hồng y, tay cầm Ỷ Thiên Liềm, nhưng bất đồng ngôn ngữ nên gã vẫn ngạo nghễ bằng tiếng Tây…Vực: Ha ha…ngươi tưởng Phi Công Vạn Lý Độc Hành ta sợ Ỷ Thiên Liềm của ngươi hay sao? Hãy xuất chiêu để so tài cao thấp!
  Nói xong gã dùng thế “Lãng tử Hồi Đầu” phóng một chưởng vào tử huyệt Linh Đài của Dân Quân Nữ Hiệp, chưởng phong mạnh như vũ bão, Dân Quân Nữ Hiệp nhẹ cúi người dùng thế “Hồi Đầu Thị Ngạn” xoay người để tránh đòn hiểm rồi hét to một tiếng dùng bí kíp Hàng Long Thập Lục Tự Chưởng của Giang Trạch Dân tiên sinh ở Trung Nguyên, xuất liên hoàn các thần chưởng Sơn Thủy Tương Liên, Lý Tưởng Tương Thông, Văn Hóa Tương Đồng, Vận Mệnh Tương Quan đánh tới tấp vào các yếu huyệt trên mặt của Phi Công Vạn Lý Độc Hành.
  Cao thủ Phi Công bị tấn công tới tấp, gã không dám coi thường, mồ hôi toát ra như tắm, gã dùng tuyệt chiêu “Đồng Chí Tương Nhau” để hóa giải chưởng pháp của Dân Quân Nữ Hiệp và cuối cùng đành dùng thế “ Lưỡng Bại Cầu Thương” để hòng chạy thoát, gã đưa A Lô Bộ Đàm lên nói xí lô xí là rồi phi thân …bỏ chạy.
  Dân Quân Nữ Hiệp Việt Lam không hiểu y nói gì, chợt nhớ bí kíp “Cầm Nã Thủ…Giấy” của Văn Khải Sư thúc tổ bèn Lăng Ba Đi Bộ phóng theo…rút tờ giấy ra đọc:
  “Thằng giặc Mỹ giơ tay lên! Đầu hàng đi, mày đã bị bắt!”.
  Thế là Nữ Hiệp xông vào, một tay nắm lấy thắt lưng, tay kia dí chiếc liềm vào cổ họng tên phi công…

  Hi hi… “nắm lấy thắt lưng địch mà đánh” như ri thì đến Tướng …Nguyễn Chánh Thi cũng ngữa mặt lên Trời cười ba tiếng, khóc bốn tiếng!
  Tui cũng sợ quá, tạm thời ngưng xuất chưởng! 😛

  ( Còn nữa)

 14. thongreo00 says:

  Vợ chồng Mark Zuckerberg mới tặng 25 triệu đô la cho cuộc chiến chống lại virus Ebola. Trước đây, cậu ta đã tặng 100 triệu cho hệ thống trường học công cộng ở tiểu bang New Jersey, quê hương của Mark.

  Có lẽ trong những người giàu trẻ tuổi mới nổi gần đây, Mark là người rộng rãi nhất trong việc từ thiện.

  Chúa Giê-su đã nói rằng: người giàu vào nước thiên đàng khó như con lạc đà chui qua lỗ kim, nhưng đối với những người giàu biết chia xẻ phần lớn tài sản với đồng loại khó nghèo như Mark Zuckerberg, Bill Gates hay Warren Buffet, có lẽ con lạc đà đã nhỏ đi nhiều, cái lỗ kim cũng rộng hơn nhiều lần.

 15. Con Cóc says:

  Anh này có vợ người TQ, có mục đích mở rộng kinh doanh mà TQ là thị trường khổng lồ. Khi có động lực và mục đích thì việc học thêm tiếng Tàu chẳng có gì là quá ngạc nhiên. Nghe nói Einstein sang Mỹ 30 năm mà vẫn chưa nói thạo tiếng Anh mà chưa thấy ai chê.

 16. TM says:

  Anh cu Mark hôm nay đã lấy điểm tốt với quê ngoại rồi. Trong sở tôi có một anh chàng tóc vàng mắt xanh nói tiếng Hoa thao thao bất tuyệt Mỗi lần anh ta gọi sang Hong Kong phỏng vấn sinh viên người Hoa qua điện thoại các ứng viên ấy cứ tưởng đang nói chuyện với người Hoa chính gốc, sau này vào sở làm và sang Mỹ gặp tận mặt mới bật ngửa.

  Chả bù với ông xã tọi ngày xưa, chiên bao nhiêu cuốn chả giò cho ăn ông cứ khen lấy khen để, sau đó đi ra ngoài khoe um với mọi người là vợ mình làm món “chó già” không ai qua mặt được. Thật là chán chết!

  • Sóc says:

   Ha ha
   Chán thật không cô. Nếu chú ấy không nói món ” chó già” mà nói ” chả giò” thì cô đã không được bật cười mỗi lần khi nhớ về kỷ niệm đó.

   Thằng nhóc nhà cháu phát âm tiếng Anh chuẩn hơn mẹ, nhiều khi nó sửa cho cháu mà cháu vẫn không phát âm ra hồn, hết kiên nhẫn nó bảo: thôi mẹ không cần sửa nữa, cứ nói vậy đi cho vui tai. Hihi

  • Thanh Tam says:

   Món “chó già” còn hơn món “buôi …tôi”.

   • Hoàng cương says:

    Đính chính : món ” buôi …tôi ” = món buổi tối ( nên giữ gìn sự sáng trong của tiếng Việt )

    • Thanh Tam says:

     Vâng, hôm nay tôi mời các cụ ăn buôi tôi…,phát âm tiếng Việt có dấu bằng , sắc khó nhất thế giới. May mà Mark không lấy vợ Việt để cưỡi trâu về làng mời các cụ…

 17. Dân gian says:

  Trong tuần, có những hôm mà tôi không có thời gian chui Hang Cua. Hôm nay mới vào, đọc lướt qua các comment trong bài về bác ĐC sang Mỹ, thấy sôi động quá. Các cụ “mắng nhau”, góp ý xây dựng văn hóa tranh luận cho nhau thật là “tế … nhị”. Người nói tục mà thanh, người nói thanh mà … đỏ, người nói có vẻ tỏ mà mờ… Lại có người muốn làm trưởng ban văn hóa tư tưởng của Hang hay sao ấy khi giật dây Tổng thống … Hang Cua rằng đóng còm ngay đi, thối rồi…hehe. Nhưng cũng có người nói rằng cám ơn bác Cua vì đã tạo ra sân chơi mà trong đó được tự do thể hiện tư tưởng của mình vì ngoài đời bị đeo khẩu trang “đỏ”. Riêng bác Cua thì cứ ôn tồn giữ cái … hồn cho hang vì chắc bác ấy yêu Hang ngang yêu…Tiger nhà mềnh.

  Còn tôi, nói đến cảm xúc của mình tí chứ nhỉ? Tiger nhà tôi cứ thấy mình ôm cái laptop thì thường hay than: Khổ thế chứ lị! Suốt ngày vào hang, chui hang thôi! Tôi lúc đầu lờ đi, coi như điếc. Nhưng rồi cuối cùng cũng phải to giọng: Ừ thì khổ nhưng chui vào thì sướng …éo chịu được!

  Tôi văng với vợ tôi ở nhà tôi đấy nhé, không liên quan gì tới các bác đâu. đừng có mà bắt tôi phấn đấu gia đình văn hóa đấy nhé. Trong nhà thì chắc được tự do làm bất cứ cái gì mình muốn chứ nhỉ?

 18. DK says:

  Việc cho phép Mark nói chuyện với các sinh viên của đại học Thanh Hoa là một cách làm để ghi điểm của chính quyền TQ trong mắt thế giới. Đây có thể là khởi đầu của việc TQ bắt đầu cho phép FB hoạt động chính thức tại quốc gia này. Tuy nhiên, điều này chưa chắc đã là điều tốt.

  Google là công ty công nghệ lớn đầu tiên cố thâm nhập vào thị trường TQ. Tuy nhiên, trong thời gian hoạt động tại đây, họ chịu sự quản lý và kiểm duyệt rất chặt chẽ từ phía nhà cầm quyền. Google thậm chí còn phải thoả thuận với nhà cầm quyền Bắc Kinh để gỡ bỏ các thông tin về sự kiện Thiên An Môn khỏi mọi kết quả tìm kiếm của họ. Chính sách kiểm duyệt gắt gao này đã khiến Google dần rút khỏi TQ, chỉ còn giữ lại trụ sở ở HongKong, và phục vụ khách hàng TQ thông qua datacenter tại HongKong.

  Ai cũng biết TQ là bậc thầy về copy và ăn cắp ý tưởng. Các công ty công nghệ lớn trên thế giới là những mục tiêu mà họ muốn copy lại nhất. Thường thì sau khi họ copy được công nghệ của một công ty lớn nào đó, họ sẽ mở lại một dịch vụ tương tự, và dùng tường lửa quốc gia (Vạn Lý Tường Lửa) ngăn cản người dùng sử dụng các dịch vụ nước ngoài, bắt ép họ phải sử dụng các dịch vụ trong nước. Nhờ chính sách copy và bảo hộ này, các công ty công nghệ TQ tha hồ khai thác nguồn lợi từ lượng người dùng khổng lồ của quốc gia đông dân nhất thế giới này. Hiện tại, ở TQ đã có khá nhiều mạng xã hội lớn hoạt động, với mô hình copy 99% từ Facebook, nên DK cho rằng khả năng FB được phép thâm nhập vào thị trường này không cao, và nếu có thâm nhập vào được, thì cũng sẽ phải chịu chế độ kiểm duyệt gắt gao như Google đã từng gặp phải, chưa kể tới sự cạnh tranh từ các công ty lớn vốn nắm giữ thị phần ở TQ.

  Nhận post này, xin được chia sẻ một câu chuyện về Apple và TQ.

  Trong tháng này, Apple đã chính thức mở chuỗi cửa hàng bán lẻ của mình tại TQ. Người dân TQ, đặc biệt là giới trẻ, là những tín đồ trung thành của tương hiệu Apple, và bấy lâu nay, họ phải chịu nghịch lý là mặc cho các sản phẩm Apple phần lớn dược sản xuất tại TQ, họ phải mua hàng từ các cửa hàng bán lẻ tại Nhật Bản, Hàn Quốc hay HongKong, việc chính quyền TQ mở cửa, cho phép Apple mở cửa hàng bán lẻ tại nước này đã gây ra cơn sốt dữ dội, khiến lượng bán ra tăng vọt. Và ngay trong ngày đầu tiên Apple chính thức đi vào hoạt động ở TQ, một sự cố rất nguy hiểm đã xảy ra.

  (Phần này đi vào kỹ thuật máy tính, DK không biết diễn giải tốt hơn, nên nếu có gì khó hiểu xin mọi người thông cảm).

  Apple cung cấp cho khách hàng của mình một dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây tên là iCloud. Thông qua iCloud, người dùng có thể lưu trữ danh bạ, dữ liệu cá nhân, ảnh, tin nhắn và đồng bộ hoá chúng giữa các thiết bị của mình. iCloud cũng là nền tảng để Apple cung cấp các dịch vụ như Find my iPhone (giúp định vị iPhone của bạn để tìm lại trong trường hợp bị mất), Lock my iPhone (khoá iPhone từ xa để tránh kẻ trộm đọc lén dữ liệu), find my Mac (tìm máy tính của mình khi bị mất)…. Để sử dụng dịch vụ này, thiết bị của người dùng phải kết nối và gửi các dữ liệu tới máy chủ của Apple (tên miền iCloud.com). Tuy nhiên, từ ngày đầu Apple đi vào hoạt động ở TQ tới nay, tất cả các dữ liệu nhạy cảm của người dùng tại TQ đáng ra phải được gửi tới Apple thì lại được gửi tới một server khác do chính phủ TQ quản lý.

  Nói một cách dễ hiểu, nhà cầm quyền đã lợi dụng tường lửa mà mình dựng ra sẵn, để khéo léo thu thập những thông tin cá nhân nhạy cảm của người dùng các sản phẩm Apple tại TQ. Các thông tin về vụ việc có vẻ như đang bị bưng bít lại, bởi vì mặc dù các hãng tin công nghệ quốc tế đều phản ánh vấn đề này, nhưng lại không có trang tin tiếng Trung nào đưa lại những thông tin này cả. Có thể nhà cầm quyền TQ cũng đang dùng tường lửa của mình để chặn các thông tin về vụ thu thập thông tin trái phép này. CEO Apple, Tim Cook, đã phải tức tốc tới TQ nhằm tìm cách đàm phán để xử lý vấn đề này.

  Vụ việc của Apple tại TQ lại thêm một lần nữa cảnh báo chúng ta về những món đòn lợi hại của người Tàu trong thời đại công nghệ.

  Các ĐT thông minh chạy Android giá rẻ do TQ sản xuất đang tràn ngập thị trường, và như rất nhiều nghiên cứu bảo mật đã chỉ ra, chúng chứa đầy mã độc hại, cũng như ẩn chứa nhiều phần mềm gián điệp, lén lút thu thập thông tin cá nhân của người dùng và gửi về các server trung tâm do chính phủ TQ quản lý. Trên thị trường điện thoại thông minh hiên nay, Android và iOS (hệ điều hành của Apple) chia nhau nắm giữ phần lớn thị phần, vì vậy, với việc cài mã độc vào các ĐT giá rẻ chạy Android, và thu thập dữ liệu iCloud của người dùng, nhà cầm quyền TQ đang tiến hành một chương trình kiểm soát và do thám lên toàn bộ người dân của họ. Điều đáng lo ngại là thị trường VN hiện nay cũng đang ngập tràn các điện thoại Android giá rẻ do TQ sản xuất, và chẳng ai có thể biết chắc được là đang có bao nhiêu thông tin cá nhân của người dùng VN bị nhà cầm quyền TQ thu thập.

  • Minh Duong says:

   Tôi thấy TQ không có cơ hội thắng ở đây. Người Mỹ làm chủ cuộc chơi vì họ xây dựng được HỆ ĐIỀU HÀNH (iOS/Androind/Windows…) ngân hàng VISA/MASTERCARD…
   Và cái quan trọng nhất là họ có một nền luật pháp tốt nhất thế giới. Tôi sẽ chẳng bao giờ sử dụng phần mềm của TQ cũng như của VN cả. Luôn tránh xa wechat, Bkav, Zalo…

   • Lee says:

    USA còn có Intel,Boeing,Qualcomm ….và SpaceX cuả Elon Musk sẽ ( tin là như vậy )khiến người Nga bẻ mặt hết dám blackmail các phi hành gia Mỹ lên xuống ISS.
    Người Nga nhắn nhe ,yêu sách đòi chấm dứt việc đưa các phi hành gia Mỹ lên ISS dù Mỹ phải tốn 75 triệu cho việc đưa 1 người lên trạm không gian.
    Biết có còn sống để chứng thực ông này RETIRE trên sao Hỏa hay không ?
    Elon Musk đang được thán phục như Steve Job tại Mỹ.
    Cầu mong Space X củng thuận lợi như Pay Ball,Tesla car…

  • Kinh Bắc says:

   Nhìn lại chiều dài lịch sử thì trung hoa lục địa là một xứ mà luôn sợ các cường quốc bên ngoài từ vạn lý trường thành thời anh Hoàng, thế kỳ -2 (hay nó xây dựng từ trước nữa), cho đến tường lửa ở thế kỷ 21
   Cũng bởi vì chính sách bế quan tỏa cảng mà kinh tế lụn bại dẫn đến triều đại nhà thanh xơ xác và đã bị các liệt cường nhảy vào xâu xé thành 8 mảnh.
   Nhưng bên trong hay đối với các nước nhỏ bên cạnh thì họ luôn muốn tỏ ra mình là trung tâm của thiên hạ mà thực tế thì vẫn chỉ là anh đầu gấu ở cái ao làng đâu biết đại dương mênh mông và bao la.

   Cho đến ngày nay với quyền lực đầy mình thì đảng Cộng Sản TH đâu có dám để cho dân mình bung ra để tìm tòi, học tập và phát minh với những sáng kiến mới ngỏ hầu giúp trở lại chính dân chúng để cải thiện đời sống và theo kịp văn minh của thiên hạ, ngoài cách ăn cắp và chính sách ngu dân cho dễ bề cai trị. Hệ quả tất yếu là họ sẽ lại trở lại giai đoạn chia 5 xẻ 7 trong tương lai gần.

   Xin liên hệ lại xứ thiên đường ta, hôm rày có một vị trong tứ trụ nói rằng năng suất lao động xứ ta không bằng 60% so với bàn dân thiên hạ. Nói vậy đúng nhưng đâu có chuẩn xác.
   Ở xứ người nhờ áp dụng khoa học, kỹ thuật mà có thể tạo ra sản phẩm với năng xuất gấp bội. Chẳng hạn sản xuất chiếc ô tô mà đâu có cần nhiều người làm đâu toàn nhờ máy móc và cơ khí chính xác, quá trình sx chủ yếu là hệ thống rô bốt đảm nhiệm thì chi phí đâu ngoài tiền điện và sắt thép ban đầu.
   Nhưng ở phía ta thì người dân muốn nghiên cứu về máy móc thì bị chặn ngay từ đầu với lý do an ninh quốc phòng…, còn đâu có cơ hội để nâng cấp các sản phẩm, kiến thức này sang hệ thống đại trà (ví dụ nghiên cứu máy bay phun thuốc sâu ở nam bộ và máy bay mô hình ở ngoài bắc).

   Sự thất bại sẽ là chắc chắn với ai còn mong muốn chưa học bò đã lo học chạy (hay đi tắt đón đầu) hay tự hào khi sx được con ốc vít.

   Có lẽ ta nên tìm con đường khác để làm cầu, tiếp sức cho thanh thiếu niên đất Việt có lối mà đi.

  • Brave Hoang says:

   Chắc bạn hông biết về IT. Thật ra, với những người dùng bình thường trong nước, mọi chính phủ đều có thể nắm rất rõ thông tin về họ, bao gồm nội dung bạn comment gì, chat gì… Tôi từng vào phòng giám sát của 1 ISP ở VN, và thấy rằng họ có phần mềm để capture lại mọi nội dung chat, hiển thị ngay cả webcam của người đó nếu người đó đang mở webcam. ISP đã biết thì chính phủ biết có khó gì?
   Những cuộc tấn công mạng xảy ra mà khó xác định nguồn gốc, đơn giản vì họ dùng kỹ thuật cao, vượt qua sự kiểm soát của các ISP.
   Với các ngân hàng cũng vậy, khi bạn đi rút tiền ở ATM thì mọi hình ảnh của bạn đều được camera capture và lưu giữ ở trung tâm dữ liệu.
   Cái quan trọng là mỗi chính phủ làm gì với dữ liệu thu được chứ không phải là họ có capture nó hay không, vì câu trả lời đã quá rõ.

   • DK says:

    Bạn BraveHoang chắc là không biết về mã hóa (cryptography) đối với thông tin hay công nghệ mạng căn bản nên nghĩ vậy. Nói dễ hiểu thì với mấy dữ liệu gửi đi lại trên mạng mà không mã hóa thì đúng là ISP nắm bắt được hết, nhưng phần lớn các thông tin nhạy cảm thời nay đều mã hóa hết, chứ không phơi ra hết khơi khơi như mấy giao thức linh tinh của Yahoo Messenger đâu bạn à. Tự nhiên viết cái còm về chuyện cyber security mà có người nhảy vào bảo mình thiếu hiểu biết thì thiệt ngại quá.

    Hì, mình cũng định viết thêm một đoạn trong cái còm để giải thích về chuyện mã hóa thông tin của iCloud, và cách chính phủ TQ cố sử dụng để vượt qua cái mã hóa đó nhưng vì ngại làm comment trở nên phức tạp nên mới không viết, nếu bạn chịu khó nghiên cứu kỹ hơn thì sẽ hiểu, chứ giờ viết ra hết thì lâu quá. Chúc bạn vui.

    • Brave Hoang says:

     Hì, mấy cái cryptography đó mình đều làm về nó. iCloud mã hóa SSL/TLS nhưng chính phủ bảo phải đưa private key thì mới cho vào, ko thì miễn triển khai dịch vụ, có private key rồi thì giải mã nó vô tư phải không bạn?
     Bạn biết về cyber cryptography thì mình sorry ở comment trước, đọc không hiểu ý bạn, nên viết bạn hông biết về IT.

 19. Minh Duong says:

  Minh Dương nói được tiếng “đất mẹ Trung hoa vĩ đại” và chắc là nói tốt, phát âm chuẩn hơn bạn Mark hehe. Bà con cho khoe hàng tí ạ.
  Nhân tiện cá nhân rất thích các bài hát tiếng Pháp, kiếm cô nào người Pháp hẹn hò để học mà khó quá. Có ai giới thiệu giúp không? Cám ơn nhiều.
  Hôm nay có bài giới thiệu ứng dụng mới ROOM của facebook giúp thảo luận các vấn đề nhạy cảm một cách NẶC DANH, các chính phủ độc tài không thích điều này chút nào.
  Chúc bà con cuối tuần vui vẻ ạ. 🙂 🙂

  http://www.telegraph.co.uk/technology/facebook/11184072/Facebook-will-now-let-you-post-anonymously.html

  • chinook says:

   Bác Minh Duong có ý kiến hay và thực tế. Nếu có bạn gái nói tiếng Pháp, học rất mau.

   English for Tonight hay hơn English for Today (tên bộ sách học tiếng ANh thập niên 60)nhiều.

   Còn một cách nữa, học ngôn ngữ bằng cách Hát.giúp ta phát âm rất chuẩn, kể cả các dấu.

   Một bạn thân tôi học tiếng Việt bằng cách này

   • Minh Duong says:

    Tui học được tiếng Hoa là do có cô bạn gái người Hoa đó bác. Chỉ phiền cái là lúc tụi tui gây nhau cổ luôn nói: “Cuo shi ni de Cuo”, “Mày luôn sai mà” hehe
    Bác làm tui nhớ cổ ghê.

 20. Hoàng cương says:

  Đại gia thứ thiệt chắc không vô được Hang Cua đâu , may chỉ có Đại da khơi khơi mới 24/24 thôi 🙂 .

  Đại gia Mỹ lấy vợ Việt tất nhiên biết nói tiếng nước vơ , lấy vợ Trung Hoa cũng thế …toàn dân nịnh đầm cả không hà !

  An ninh mạng Trung Quốc ghê lắm , họ chưa thống nhất được Đài loan ,Ma cao ,Hồng kong ..thì chưa thèm nói chuyện với con rể Zuckerberg nhá .

 21. Mười tạ says:

  Anh Zuckerberg có vợ là Priscilla Chan có gốc Trung Quốc, bà của Chan nói tiếng Trung là chính. Zuckerberg giải thích, anh học tiếng Anh từ năm 2010 vì gia đình và vì anh thích đương đầu với những thách thức
  nhầm chứ “tiếng Anh” với “tiếng Trung” phải không cụ?

  Nhặt ra kẻo cụ bảo bà con hay còm theo còm, không còm theo bài, cụ buồn.

  • Hiệu Minh says:

   Bị quả tạ rơi trúng đầu, đau quá, cảm ơn cụ Tấn 🙂

  • vn says:

   Đúng ra bố của Priscilla Chan là người Việt gốc Hoa tị nạn tại Mỹ sau biến cố 1975. Bố là Dennis Chan có mở nhà hàng Taste of Asia tại Boston, ông làm việc cần cù 18 tiếng mỗi ngày để có tiền cho con ăn học, thực hiện giấc mơ Mỹ. Nhà hàng này đã đổi chủ và đổi tên là “Phở and I”. Cô Priscilla, phần lớn được bà nội chăm sóc dạy dỗ,tốt nghiệp đại học Harvard và bác sĩ Y khoa taị University of California, San Francisco.

 22. Kinh Bắc says:

  Các đại gia Việt có thể làm gương được hay không thì cũng còn do khả năng của họ.
  Biết đâu họ chỉ có khả năng kiếm tiền mà không có khả năng tạo ra, dẫn dắt và nuôi dưỡng các phong trào. Mà đôi khi họ muốn làm thì dễ rơi vào hoàn cảnh định làm [co=#FCFFCC]Lực lượng thù nghịch[/co].

  Nhưng tôi muốn nói tới một khía cạnh khác. đó là hệ thống truyền thông họ luôn đưa những tin tức về đại gia để thu hút sự chú ý và cũng dễ đầu độc những bộ óc non trẻ của thanh, thiếu niên cho rằng có tiền là trên hết.

%d bloggers like this: