Trung Hoa xây dựng CNXH ở…Hoa Kỳ

Người Hoa sở hữu nhà bên Mỹ. Ảnh: Internet

Người Hoa sở hữu nhà bên Mỹ. Ảnh: Internet

Hồi tháng 5-2014, có bài báo viết trên Washington Post về người Trung Quốc mua bất động sản ở phương Tây. Năm 2014, có khoảng 100 triệu người Trung quốc đi du lịch khắp thế giới.

Thử tưởng tượng, trong một năm, cả nước Việt Nam, từ già tới trẻ sơ sinh, đi du lịch nước ngoài, thăm họ hàng, con cái. Kim tự tháp Ai cập, điện Buckingham, tháp Eiffel hay thủ đô Washington DC…lúc nào cũng nườm nượp người Trung Quốc hãnh tiến, tiền đầy trong túi, rút trong tài khoản ở nhà băng nước ngoài không hạn chế.

TPO đưa tin, theo số liệu của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc năm 2011, hơn 18.000 quan tham chạy trốn khỏi Trung Quốc, đem ra nước ngoài 800 tỷ nhân dân tệ (130 tỷ USD). Như vậy họ ăn cắp số tài sản gần bằng GDP nominal của VN năm 2013 (170 tỷ).

Người Trung Quốc đi du lịch vì dầu sao họ cũng là nền kinh thế thứ 2 trên thế giới. Từ 1000 năm trước công nguyên mãi tới đầu thế kỷ 20, Mỹ mới là nước soán ngôi của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu. Nhưng vị trí ấy đang chuyển sang Trung Quốc với 1,3 tỷ dân.

Tuy nhiên, người lục địa đi ra nước ngoài, do hệ thống chính trị độc đảng, không dân chủ, internet bị bóp nghẹt, tham nhũng tràn lan, ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm. Những người giầu có tìm cách cao chạy xa bay, mang theo tiền của ra nước ngoài, tiền sạch có, tiền bẩn cũng có.

Giầu có nên ai cũng gửi con đi những nơi có nền giáo dục tiên tiến nhất. Mỹ, Anh, Pháp, Úc là những điểm đến của thế hệ trẻ Trung Quốc. Mấy tuần trước, tại cửa World Bank, thấy một nhóm các bạn trẻ Trung Quốc đứng xem thích thú trụ sở tài chính lớn trên thế giới này, tôi chụp một pô, đưa lên facebook để chia sẻ rằng, thế hệ trẻ Trung Quốc đi thăm các danh lam thắng cảnh, những trung tâm kinh tế, tài chính lớn của thế giới, trong khi người mình chỉ lo vào shopping mall. Nhiều bạn đọc đồng tình nhưng nhiều bạn cũng phản ứng, tỏ vẻ coi thường người Trung Quốc.

Washington Post cho biết, mấy năm gần đây, 9.3 triệu  người Trung Quốc đã định cư ở nước ngoài, 64% còn lại là những người giầu có ở đại lục cũng tìm đường tương tự. Hoa Kỳ là nơi dễ đầu tư vào bất động sản nên họ tìm cách mua nhà cửa ngay cả những nơi sang trọng. Với số tiền lớn như thế, các nhà đầu tư dễ dàng tìm cách giúp xin visa vào Mỹ. Với nửa triệu đô la, nếu đầu tư vào kinh doanh, Hoa Kỳ sẽ cấp visa tạm 2 năm. Nếu kinh doanh thành công, việc có thẻ xanh chỉ còn là vấn đề thời gian. Người Trung Quốc kiểu gì cũng thành công.

Những nhà đầu tư bất động sản của Mỹ đã đánh hơi được mùi tiền, những quảng cáo in bằng tiếng Trung và có phiên bản tại Trung Quốc ( trang Zillow). Người Trung có thể tìm hiểu, mua nhà cho gần bà con tại nước Mỹ xa xôi. Người Trung có thể kích cầu bất động sản tại Mỹ, bài báo cho hay.

Năm 2013, người Trung Quốc bỏ 11 tỷ đô la để mua bất động sản tại Mỹ, chỉ đứng sau người Canada, hàng xóm lá phong rơi của nước này  Profile of International Home Buying Activity. Trong quí 1 năm 2014, hãng Reuters cho hay, người Trung Quốc đã vượt mặt người Nga trong mua bán nhà tại khu đắt đỏ Manhattan (New York). Khi trang web Zillow đi vào hoạt động, chắc chắn giao dịch nhà cửa sẽ tăng lên đột biến.

Trong vòng hơn một năm qua, họ mua nhà hàng triệu, căn hộ bé nhưng giá từ 1,5 triệu đến 3 triệu đô la, để cho con cái sang Mỹ học. Năm 2013, một phụ nữ Hong Kong trả trả $6.5 triệu đô la để mua một căn hộ hai phòng ở cao ốc One57 tại New York dành cho cô con gái mới hai tuổi để sau này cháu có thể học ở Columbia, Harvard. Một người khác mua bốn căn hộ mỗi căn giá $20 triệu cho người thân trong gia đình.

Có khoảng 2 triệu người Trung Quốc có tài sản trên 1,6 triệu đô la, không kể nhà cửa, bất động sản của họ sẽ là nguồn thu nhập lớn cho nước Mỹ, chưa kể hàng trăm ngàn người giàu có tại Hong Kong đang sẵn sàng chuyển nơi ở vì lo tương lai về đại lục.
Bạn trẻ TQ thăm World Bank. Ảnh: HM

Bạn trẻ TQ thăm World Bank. Ảnh: HM

Hiện nay có gần nửa triệu sinh viên Trung Quốc du học, một nửa trong số đó đang tại Hoa Kỳ. Hầu hết sẽ xin ở lại sau khi tốt nghiệp. Việc người Trung mua đứt bán đoạn nhà cửa bên Mỹ đã gây choáng cho người bản xứ. Tỷ phú Li Ka Shing đã đầu tư vào những căn hộ hàng trăm ngàn đô la ở Canada và hiện đang rao bán cho người đại lục đang tìm đường sang Bắc Mỹ.

Ngay cả những nhà đầu tư đại lục cũng kiếm lời. Một công ty Greenland ở Thượng Hải đã chủ sở hữu một vùng rộng lớn trong nội thành Los Angeles (Mỹ) và Toronto (Canada) với số tiền đầu tư tới 400 triệu đô la. Họ còn dự định xây ở Sydney và hiện có kế hoạch đầu tư 3 tỷ đô la vào Úc. Một công ty khác là China Vanke cũng vừa công bố dự án 620 triệu đô la ở San Francisco.

Cho đến năm 2013, có gần 4 triệu (3,79) người Mỹ gốc Hoa, không kể đến người Đài Loan và từ các nơi khác trên thế giới đổ về, 30% trong số họ đến Mỹ sau năm 2000.

Câu chuyện chống tham nhũng đập ruồi đả hổ của Tập Cận Bình đã đánh động giới giầu có lo sợ, có người mong muốn di tản để có tương lai hơn, có người lo đến lượt mình như Bạc Lai Hy vì tay đã nhúng chàm.

Trong 9 năm (2002-2011), người Trung đã đã tuồn ra nước ngoài khoảng 1,08 ngàn tỷ đô la qua mua bán ngoại tệ bằng đồng ND tệ, trong khi người Nga tuồn 881 tỷ, Mexico có con số 462 tỷ USD. Chính phủ có lệnh cấm không mua bán ngoại tệ, mỗi năm chỉ được 50.000USD, nhưng giới giầu có tìm đủ cách để lọt lưới, thông qua việc mua hàng và chuyển khoản bất hợp pháp ở nước ngoài.

Nếu bạn thấy hàng xóm là một người vẻ mặt Á châu, lặng lẽ, không phô trương, rất có thể đó là một cáo già kiểu Bạc Lai Hy vừa thoát nạn. Tiền vay vốn nước ngoài, do người nghèo đóng thuế, họ tham ô và kiếm chác, lại mang đi nơi khác. Cuộc chống tham nhũng toàn cầu còn lâu mới có hồi kết.

Nhiều nhà lãnh đạo ở một chế độ độc tài, ngoài miệng nói vì dân vì nước, nhưng trong thực tế vơ vét đầy túi, chuồn đi nơi khác, thay vì cùng toàn dân xây dựng CNXH ở quê hương, họ mang của cải sang Hoa Kỳ để có một cuộc đời khác do nền dân chủ có từ mấy trăm năm mà họ từng lên án và nguyền rủa.

Hiệu Minh. 17-10-2014

Tư liệu

Advertisements

46 Responses to Trung Hoa xây dựng CNXH ở…Hoa Kỳ

 1. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Thực ra, theo Mac cổ điển thì muốn có CNXH thì phải trải qua quá trình phát triển TBCN. Chính vì vậy, những nước tư bản phát triển thì họ đang “gần” CNXH hơn so với Việt Nam.
  Mấy ông Cộng sản Việt NAm đã chết thì muốn tiến lên CNXH nên đưa ra học thuyết, “một nước lạc hậu như Việt Nam cũng có thể phát triển lên CNXH bỏ qua giai đoạn phát triển TBCN nhờ…có đảng”. Tuy nhiên, kế tục “sự nghiệp” của tiền bối thì lứa cộng sản hiện nay đang dần trở thành tư bản, hay nói cách khác Việt Nam đang trong quá trình tư bản hóa “cộng sản” để đi lên CNXH. Nhưng đau nhất là quá trình tư bản hóa cộng sản không phải bằng “bóc lột giá trị thặng dư” mà bằng THAM NHŨNG-ĂN CẮP

 2. Trần says:

  Hàng chục triệu người Trung Quốc mang theo hàng trăm tỷ đô đi định cư nước ngoài, mà lại toàn là đi G6 (tức G7-1) chứng tỏ họ khôn ngoan đồng quan điểm “Tuổi già là thời sung sướng nhất”.
  Xét khía cạnh khác, không chừng họ chưa đọc Bieu Nguyen Paul Van mà vẫn quyết định đi G6 thì ngoài khôn, còn cả may.
  Họ sướng thế, vừa khôn vừa may. Sau này họ tha hồ ‘vừa đi đường’ Bô-ing 757 về ‘vừa kể chuyện’ cho số bà con ít khôn nhiều rủi còn ở đại lục rằng ‘dị bào’ bển G6 hay nói chung đại loại G7 cũng vậy, ai cũng có cơm ăn, ai cũng có áo mặc. Mà hơn thế nhé, ngoài áo ra, ai cũng có cả quần nữa!

 3. namchinh says:

  Bác Dove đâu rồi, bác hãy chứng minh là cnxh đang tồn tại ở vietnam và là đất nước hạnh phúc nhất thế giới không phải đi đâu cả.

 4. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  XÂY DỰNG CNXH Ở MỸ DỄ HƠN Ở TQ VÀ VN

  Trước hết khái niệm CNXH muốn nói ở đây không là thứ CNXH M-L đã được áp dụng trước đây ở LX và nay ở TQ và VN, mà là CNXH phúc lợi, nhân bản và dân chủ như các nhà tư tưởng từng ước ao trong quá trình phát triển xã hội loài người.

  Ở TQ và VN hiện nay, cái gọi là CNXH được xây dựng trên sự bóc lột sức lao động của công nhân, nông dân và trí thức nhằm xây dựng phúc lợi và lâu đài chính trị cho những người mệnh danh là cộng sản.

  Ở trong một entry trước đây Bác HM có dẫn lời của Cố TT Anh , ngài Winston Churchill nói rằng ưu điểm của CNXH là chia đều sự nghèo khó cho các thành viên của nó. Ngày nay khác rồi. Câu nói đó chỉ còn đúng một phần. CNXH M-L hiện đại ở TQ và VN ( không tính Bắc TT và Cuba vì đó là những chế độ điên rồ và hoang tưởng ) chỉ chia đều sự nghèo khó cho các giai tầng lao động thực sự, ngược lại nó đem lại sự giàu có , sung túc cho một bộ phận trong xã hội : đó là tầng lớp lãnh đạo mà Milovan Djilas dã từng mệnh danh là “ giai cấp mới “.
  Thực sự CNXH lý tưởng chỉ có thể thực hiện trên nền tảng một xã hội tự tạo ra được sự thịnh vượng đủ dể chia cho mọi thành viên của nó và phải được điều hành bởi một nhà nước xem công dân của nó là đối tượng để phục vụ chứ không phải để cai trị.

  Từ đó chúng ta có thể khẳng dịnh rằng cái CNXH tương lai mà nhiều người từng ước ao đó chỉ có thể thực hiện ở Mỹ hoặc Châu Âu chứ nó không có đường nào xuất hiện trong tương lai gần ở các QG tự xưng là CNXH như TQ hay VN.

  Trong entry này Bác HM có đặt vấn đề người TQ sẽ xây dựng CNXH ở Hoa Kỳ ( có chấm hỏi ). Lịch sử đã có các câu trả lời sống động rồi. Tôi thì cho rằng nếu trong thì tương lai có một người gốc Hoa nào đó làm Tổng Thống ở Mỹ hay Thủ tướng ở Úc thì chỉ có thể sẽ xuất hiện một Đế Quốc Trung Hoa mới trên trái dất. Còn CNXH ư ? Không bao giờ !

  • CD@3n says:

   XD cơ sở vật chất kĩ thuật cho CNXH ở VN nè :
   Đường bộ :
   + Đường Hào-Nam (Hà Nội) dài 547m, chi phí 642 tỉ đồng ( hơn 1 tỉ / m, cùng với đường xã đàn trước đó, ghi vào Guiness “đường đắt nhất hành tinh.

   + cao tốc Cầu giẽ-Ninh Bình ( 4 làn xe), gần 9000 tỷ, chỉ dài khoảng 60 km.( 150 tỷ/km)
   + cao tốc SG-TL : dài 40 km, với khoảng hơn 10 km đường dẫn vào, ra, chi 10 K tỷ đồng.( khoảng 200 tỷ/km)
   + cao tốc Láng-Hoà Lạc, 30 km, 6 làn xe, chi khoảng hơn 8 K tỷ.( khoảng 260 tỷ/ km)
   + cao tốc HN -LC, dài 245 ( 123 km 4 làn xe, 122 km 2 làn xe, ), tổng chi phí khoảng 1,5 tỷ dô la. ( khoảng 120 tỷ/km)
   + cao tốc SG-Long thành- Dầu giây : khoảng 55 km, chi phí khoảng 1,1 tỷ đô la
   Nói chung, bình quân 1km- đường 4 làn xe, không dưới 10 tr $/ km ..vân vân và vân vân ..
   Bộ XD đã tính suất đầu tư bình quân ĐCT ở VN là khoảng 250–260 tỷ/ KM..

   ( vài số liệu làm ĐCT ở nước ngoài : Dubai RTA, dài 70 km , có tới 12 làn xe, tổng chi phí khoảng 278 triệu đô la. bình quân khoảng 4 tr $/ km ( tương đương 80 tỷ VNĐ/km- đường 12 làn xe).
   Nói vể Cảng hàng không ( mà cả thê giơi gọi là sân bay) :

   Sân bay Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ: rộng 20.000 ha ( lớn gấp 4 lần DA SB LT), có khả năng đón 150 triệu lượt khách/ năm, gần 8 tỷ đô.

   Sân bay Denver, bang Colorado, Hoa Kỳ: , rộng 35.000 ha, gấp 7 lần SBLT, đã xây xong và hoạt động từ 1995, chi phí thực hiện là 4,8 tỉ $ (tương đương 7,45 tỉ $ ở thời điểm hiện tại). . Lượng khách qua sân bay : 52,5 tr / năm.

   Sân bay Al Maktoum, Dubai, Các tiểu Vương quốc Ả rập: rông 55.000 ha ( gấp 100 lần SBLT), khả năng đón 160 tr khách và 12 tr tấn hàng/năm, tổng chi phí khoảng 33 tỷ $.
   còn VN : DA SBLT : ước tình khoảng 18 tỉ USD. ( phân kỳ 1 khoảng gần 8 tỷ $, chỉ đón 25 tr khách /năm…), Ô. Nguyễn thiện Tồng, 1 chuyên gia ” thứ thiệt” về HK, đã có bài viết phân tích những nét lớn về câu hỏi “sân bay TSN có thực sự quá tải”, đăng trên TPO, mới các bạn vô xem… để thấy, DA SBLT còn khá nhiều câu hỏi, chưa chắc đã là “cú lật cánh” như Ô.GSTS “toa xe đường sắt” phản biện độc lập ‘chém gió”.vơi công luận..!!!:

 5. mai says:

  Năm trước, có 2 vợ chồng đ/c làm việc trong ban thanh tra cp từ VN sang Mỹ thăm con đang du học mà bị dính bầu với 1 VK có qt Mỹ. Thương con, đ/c ấy bỏ cả tháng trời tìm mua 1 cái shoping mall cho con gái có công ăn việc làm. Tui chỉ cho mấy unit trong mall thì đ/c ấy lắc đầu: “không bõ công!”
  Bây giờ cô con gái vẫn đang thất nghiệp, ngồi nhà giữ con, chờ coi có đồng hương nào cần gởi tiền về VN thì gíúp dùm. Ở Mỹ nhận tiền, gọi về VN cho người nhà ở VN đưa tiền cho người nhận.
  Dịch vụ này được 1 điểm: không tốn tiền lệ phí, chỉ có hơi phiền là không nhân gởi dưới số nghìn USD vì số ít không bõ công gọi phôn, lại làm phiền osin của đ/c ấy ở VN.

 6. Mười tạ says:

  ngày trước đế quốc thực dân mang quân đội sang khai thác tài nguyên, khoáng sản. Họ đã gặp sự chống đối.

  bây giờ họ cứ để dân bản địa gom góp tài sản, rồi tự mang qua cho họ. Chỉ có sự tự nguyện, không gặp việc chống đối nào.

  Chiều đi của tài sản là không đổi.

  • D.N.L. says:

   Xin hỏi bác tại sao có sự “tự nguyện” như thế ?
   Nếu các nước trên độc tài,tàn ác,thối nát,rối loạn hay bất trật tự kiểu
   vô pháp luật v.v. thì có ai ngu dại gì mà…tự nguyện …”gửi trứng cho
   ác”như bác nói ?

   • Mười tạ says:

    Người ta có làm sao thì mình mới mang trứng đi giao chứ bác D.N.L hì 🙂

 7. vn says:

  Cách đây vài ngày tờ báo Bloomberg Bussinessweek có làm một phóng sự về di dân Trung Quốc đến thành phố Arcadia, California.
  http://www.businessweek.com/articles/2014-10-15/chinese-home-buying-binge-transforms-california-suburb-arcadia

  Đây là thành phố khá cổ và cũ kỹ thuộc điạ hạt Los Angeles, được hình thaǹnh năm 1903. Trước đây dân thành phố hoàn toàn là trắng và có một hệ thống học đường rất tốt. Đã có 3 đợt di dân Á châu đến đây, đầu tiên là Đài Loan và những năm đầu 1980, rồi đến Hong Kong sau vụ Thiên An Môn, và sau cùng là dân Trung Quốc bắt đầu năm 2010. Giá nhà nơi đây tăng vọt khủng khiếp. Một căn nhà nhỏ cũ kỹ từ đầu thế kỷ 20 nay trị giá đến 2 triệu dollars. Những tài phiệt đỏ mua và phá đi để xây những dinh thự mới trị giá đến 8 hay 9 triệu dollars. Họ là ai? Bài báo nêu vài tên tuổi như Cheng Qingtao, tổng giám đốc công ty quốc doanh Huayang có một căn nhà 9000 square feet, trị giá 6.5 triệu đô. Người em là Cheng qingbo, chủ đường rầy xe hoả,với tài sản 1.06 tỉ cũng c dinh thự gần đó. Fu Youhong và vợ Zhang Jian, chủ công ty phân phối dược phẩm cũng có gần đó căn nhà 3.5 triệu đô. Du JIangminh, chủ công ty xây dựng cầu đường có một căn trị giá 4.8 triệu đô, v.v…

  Họ đến Mỹ bằng cách nào? ?Bằng visa EB-5 nếu họ đầutư vào Mỹ 500 ngàn đô. Trong số 10000 visa loại này , người TQ chiếm hết 85%.

  Họ chuyển tiền như thế nào? Qua các ngân hàng ở Hong Kong như ngân hàng HSBC, hoặc qua nhiều người thân tín.

  Việc họ mua nhà và xây nhà trả sòng phẳng không có gì đáng than phiền. Nhưng vẫn có nhưng va chạm với người đia phương. Ví dụ ông Dong Chang, bác sĩ gốc Đài Loan, ở đây khá lâu đã bị dân TQ mới đến xây biệt thự bên cạnh đã đốn cây sồi cổ trên sân của ông mà không hề xin phép, và ông bác sĩ này phải đưa người hàng xóm ra toà, đòi bồi thường 280 ngàn đô. Họ cũng va chạm đến một đại gia người Việt gốc Hoa là ông David Trần, chủ công ty tương ớt Huy Fong. Biệt thự ông David có 2 con sư tử đá trước cửa để trang trí, và người Tàu Ricky Tang mới đến ở đối diện bên kia đường buộc ông David phải cất hai con sư tử đó, ông không dẹp. Ricky liền đặt hai khẩu đại bác bằng đá chĩa sang nhà ông David. Khẩu súng có hàng chữ ” Đả Cẩu Pháo”.
  Thật hết ý kiến với dân từ TQ qua!!!!

  • vn says:

   Một điều đáng lưu ý là tờ Bussinessweek nêu lên số tiền mà người Tàu lục điạ mang ra khỏi nước lên đến 660 tỉ đôla và ̣đã chi 22 tỉ đô vào địa ốc nước Mỹ.

 8. Xôi Thịt says:

  Lão TC đáng ra nên phổ quát hóa thành “dân TQ đi xây dựng CNXH trên toàn thế giới”. Ít ra là gần như toàn thế giới, vẫn chưa thấy anh ba tầu nào sang xây dựng XHCN ở Việt Nam cả. Ờ thì Việt Nam vẫn cố xây dựng XHCN với nguồn tiền của TQ, nhưng là tiền của đảng và nhà nước chứ chẳng phải dân.

  Mỹ và Canada lão Cua nói rồi. Thậm chí, Canada thấy dân tầu nộp tiền qua định cư đông quá nên cũng hoảng nên vừa rồi quyết định ngừng cấp visa cho cả ngàn người trong danh sách đợi. Đám người kia cũng điên, cộp tiền cho chính phủ Canada đã lâu, tưởng chắc ăn mà phút cuối lại bị đình lại nên đang bàn nhau làm màn kiện tập thể cho bọn tư bản biết tay. Chẳng theo dõi vụ này nên không rõ tình hình ra sao 🙂

  Úc gần đây cũng thông báo sẽ xiết lại các điều kiện các thể loại nộp tiền lấy visa định cư. Nói chung tư bản vẫn cần tiền để xây dựng CNXH nên vẫn sẽ còn visa loại này. Nó xiết vì nó muốn thêm quyền định hướng dòng tiền những người kia “đầu tư”.

  Cũng như Mỹ, các site môi giới nhà đất của Úc cũng đã có bản tiếng Trung. Một số site chưa đủ tiềm lực làm riêng bản tiếng Trung thì “láu cá” cho thêm nút Google Translate ở góc để người quan tâm có thể đọc bằng thứ tiếng Trung giả cầy. Một số nhà kinh tế ra sức bác bỏ nhưng nhiều người dân Úc vẫn có ý cho rằng một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sốt nhà ở Úc là các nhà đầu tư người trung quốc đại lục.

  • VT says:

   @XT : đau ở chỗ , tiền mình làm ” thối cả móng tay , móng chân “mới có . Bây giờ tự nguyện mang sang cho nó , nó còn bắt bẻ nọ kia . Tốn một mớ cho tụi môi giới , ngân hàng ,làm sạch sẽ nó mới thèm nhận .
   Đau thật …

 9. D.N.L. says:

  Dân Tàu tìm cách định cư ở vài nước phương Tây cũng chẳng khác gì dân Việt ta mà đa số
  khôn ngoan chỉ lựa chọn nước nào phát triển nhất như Mỹ hay thanh bình,bảo đảm đời sống nhất như là Canada,Úc,Tân Tây Lan v.v.
  Tôi từng cho thuê nhà 2 sinh viên từ VN.qua có cha là đảng viên nhưng đang tìm mối định cư
  ở Úc.Một đứa đã gần thành công còn 1 đang lên…kế hoạch.Còn nhiều người nữa như con bà NTHN.chẳng hạn,con bà này qua đây cũng gần 10 năm rồi,chứ không phải mới mẻ gì,đã được
  an cư.lạc nghiệp,nhà cửa đàng hoàng.Rất nhiều người nữa mà tôi chưa biết,nói chi ở Mỹ.
  Qua đó,có lẽ nên tìm hiều lý do tại sao người ta bỏ nước ra đi một cách hợp pháp mà không
  còn phải trốn tránh một cách vất vả hay liều mình đánh đổi mạng sống mình như giai đoạn
  vượt biên ồ ạt sau năm 1975,miền Nam được “giải phóng” (sic).
  Tôi không muốn dài dòng mà xin tóm tắt thế này là chính vì luập pháp bất minh,bất công,tùy
  tiện mà người dân không thể chịu nổi là nguyên nhân chính và nhiều lý do phụ khác như sự
  dối trá ở trên hầu hết nhiều lãnh vực,việc quan chức luôn khinh thường người dân cũng như lộng hành,tác oai tác quái v.v.và vân vân.Tóm gọn nữa là không có tam quyền phân lập nên
  độc tài không thể chữa trị được nữa !
  .

 10. Michelle Do says:

  Chuyện người Hoa kéo nhau sang Mỹ… xưa như trái đất.
  Không biết DC thế nào, chứ vùng vịnh San Francisco thì tôi thấy người Hoa tấp nập dọn sang đây từ thập niên 80. Mới đầu là dân Hongkong, sau Đài Loan và khoảng 10 năm nay thì Hoa Lục.
  Người Hoa nghiên cứu rất kỹ trước khi dọn đến đây. Họ đều chọn khu có trường học tốt, sau đó thuê thầy giáo da trắng dạy con, cho con cái tham dự những hoạt động ngoài giờ học để chúng có thể vào Ivy League universities… Tôi thấy mấy đứa bé người Hoa gần nhà tôi đi học mà phát chóng mặt. Chúng mới học lớp 2 nhưng có thầy giáo riêng dạy toán, English, Spanish, đá bóng, piano, vẽ… Nói chung là đa số người Hoa sang đây nhìn xa hơn các đại gia Việt.
  Trong tương lai gần, Tổng Thống Mỹ sẽ là người gốc Hoa? Quả thật khó biết. Tôi có cảm giác là người gốc Nam Á Châu (Ấn Độ) thích tham gia chính trị nhiều hơn. Người Ấn sang Mỹ mới trong vòng 10 – 15 năm nhưng giờ họ đã có 2 vị Thống Đốc (South Carolina và Lọusiana), 1 chánh án liên bang (US Attorney) ở New York, 1 vị được TT Obama mời làm Bộ Trưởng Y Tế nhưng không nhận (Gupta, hiện làm cho CNN). Đa số người Hoa có lẽ thuc dung hơn, làm những công việc chắc chắn, hai ra tiền (bác sĩ, kỹ sư, IT)…

  • VVX says:

   Còm của chị Michelle viết đúng với thực tế, nhưng cập nhật cho chị chút, ngôn ngữ thời @ không nói “xưa như trái đất” nữa, mà là “xưa như xác chết”.
   Vùng tôi ở có trường high school được sắp hạng top 10 của Califirnia. Dân tàu đại lục kéo tới mua nhà rất đông. Thông thường nhà bán được niêm yết trên mạng MLS, thế mà những realtor tìm nhà cho họ tới gõ cửa gạ mua nhà giá cao by cash mới ghê. Gần nhà tôi cũng có hai gia đình tàu đại lục mới dọn vào, họ chăm chút đường học vấn cho con họ như những gì chị tả.
   Nước Mỹ giàu mạnh là do cạnh tranh công bằng và minh bạch. Nếu người tàu họ giỏi thì mình phải xem lại mình để bằng hoặc hơn họ. Đất nước dân chủ pháp trị này chắc chắn không phải nơi “chuột ở”.

 11. Posted by 117.0.52.244 via http://webwarper.net
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

 12. Luong Thien says:

  Những người cộng sản cho rằng xây dựng CNXH để nhân dân ấm no hạnh phúc người không bốc lột người. Nhưng những điều đó chẳng thấy đâu. Tự do, dân chủ, nhân quyền cũng không. Lãnh đạo thì độc tài, tham nhũng vơ vét làm giàu, rồi họ lại chạy đi tìm tự do để giữ khối tài sản kếch xù và hưởng thụ.Thật trớ trêu là những kẻ đi xây dựng CNXH, CNCS lại từ bỏ nó để tìm đến CNTB mà họ cho rằng đang giãy chết! Vậy thì bao giờ CNXH, CNCS sẽ có trên trái đất này?

 13. Harry says:

  Cũng hơi thắc mắc vấn đề này, nhiều lúc đi sân bay TSN thấy nó vắng như chùa bà đanh. Không biết có ẩn khúc gì đây?

  tuoitre.vn/tin/kinh-te/20141018/noi-tan-son-nhat-tac-nghen-chua-thuyet-phuc/659776.html

  • Xôi Thịt says:

   Chẳng rõ lão bác Harry có “thắc mắc” thật không 😉 . Sân bay TSN có quá tải thì bỏ tiền ra nâng cấp, mở rộng cũng hiệu quả hơn xây mới sân bay Long Thành, nhất là với tình hình kinh tế hiện tại.

   Chưa tính đến chuyện có lo được vốn làm hay không, riêng vụ viết đề án cho sân bay Long Thành cũng đủ cả trăm hộ “xóa đói giảm nghèo” sang Mỹ xây dựng CNXH (kéo vào cho đỡ lạc đề 😀 ). Run rủi, mấy ông dùng “quyết tâm chính trị” làm bằng được, chắc cả xã đi làm XHCN cho nó đông.

   Hụt đường sắt cao tốc thì cũng cần có cái khác bù đắp chứ 😉

 14. VVX says:

  Những gì lão Cua viết ở entry này là một thực tế mà nay mới được nhiều người biết. Đúng ra thì quan chức TQ và VN đã bắt đầu chuyển tiền vào Mỹ từ 20 năm trước, nhưng kín đáo dưới nhiều hình thức chứ không lộ liễu ồ ạt như sau này.

  Tôi có đọc từ một nguồn mà nay tìm lại không được. Tính riêng từ đầu năm 2014 đến nay. Số nhà ở Mỹ bán “by cash” tức không vay ngân hàng là 93 tỷ USD. Lượng tiền này đến từ TQ và Canada, dù là Canada thì cũng là tiền từ TQ đi vòng qua ngả Canada.

  Riêng VN theo tôi biết thì từ thời PVK, các quan VN đã chuyển tiền ra ngoại quốc đầu tư và mua bất động sản núp dưới nhiều vỏ bọc. Thí dụ, tại khu Little Sai Gon nam california, già nửa các dẫy phố đã được làm chủ bởi những quan to VN ẩn danh dưới những công ty đầu tư.
  Để chứng minh cho điều này, các Cụ trong hang cứ nhìn hình đồng chí X cười ngạo nghễ trong khi Trọng, Sang mặt mếu xệ. BCT đã quyết, thế mà đại đa số ủy viên trung ương lại một lòng cứu đồng chí X. Các cụ tìm câu trả lời nhé.

  Tiên sư bọn Mỹ giãy chết chúng tài thật, chẳng có ban tuyên giáo, tuyên huấn hay chính sách tuyên truyền gi. Thế mà thiên hạ cứ đổ tiền vào, nhất là mấy thằng suốt ngày cứ ra rả chửi Mỹ, nhưng lại là những thằng mang tiền vào Mỹ nhiều nhất.

  Tôi có 3 đứa cháu du học tại Mỹ, đã tốt nghiệp và có việc làm ở đây nên được ở lại làm việc. Bước kết tiếp là kết hôn với người có quốc tịch Mỹ để được ở lại luôn. Nghĩ cũng đau thật, người VN cách này cách khác đều tìm cách ra đi. Mà ngay cả con quan VN học xong cũng tìm người kết hôn để ở lại giữ gia tài. Vậy là sau này nước Việt chỉ để cho dòng họ nhà chuột ở à.

  Tiền tư bản đỏ đổ vào Mỹ, chất xám tư bản đỏ cũng tìm đủ mọi cách đến và được ở lại. Ngay như con gái rượu lão Dove cũng đến đây thì đúng là “giẫy hoài không chết là thế”.

 15. Dân gian says:

  TBT NP Trọng dự đoán rằng sau 100 nữa chưa chắc đã có CNXH ở VN, mà đấy là nơi có ĐCSVN vinh quang, tập hợp toàn đỉnh cao trí tuệ của loài người lãnh đạo suốt gần 40 năm kể từ khi thống nhất đất nước.

  Thế mà Mỹ, ĐCS chưa nắm quyền, mà giả sử như khi ĐCS nắm quyền rồi thì thế hệ đv hiện nay ở Mỹ chắc chết hết rồi. Đảng này chắc phải thay máu bằng giòng Hán tộc thì mới thành công.

  Vậy dự rằng có giỏi thì dưới sự lãnh đạo của ĐCS Hoa Kỳ máu Hán chắc phải vài trăm năm nữa mới có CNXH tươi đẹp ở Mỹ. Tư bản Mỹ phải giãy chết hơi bị lâu. Khổ, muốn chết nhanh cũng chẳng được.

 16. quangdang says:

  Đọc ở 1 blog nào đó có câu chuyện: 1 ông đại tá ở VN qua Canada thăm con khi về nước được 1 tờ bào phỏng vấn,ý là hỏi ông về cuộc sống bên đó như thế nào thì ông trả lời:
  -Tổ cha tụi nó cái thằng Canada!Nó xây CNXH xong từ lâu rồi mà nó không nói cho mình biết!

  He..he…

 17. quangdang says:

  Đọc trên 1 blog nào đó có kể câu chuyện: một vị Đại tá ở VN qua thăm con ở Canada,lúc về có nhà báo phỏng vấn hỏi về cuộc sống bên đó thế nào,thì vị Đại tá cho biết:
  -Tổ cha nó cái thằng Canada! Nó xây CNXH ở nước nó xong từ lâu rồi mà nó không nói cho mình biết!
  He…he…

 18. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  Bái phục Ông TC. Gom đâu những tài liệu nóng sốt để viết một bài hay thế này.

 19. Thanh Tam says:

  Cũng là hình tượng “Con hổ”, Thời Mao Trạch Đông ví Đế quốc Mỹ là con Hổ giấy, Mao phát động 2 Cuộc cách mạng “Long trời ” ở Trung quốc : Đại cách mạng vặn hoá và Đại nhảy vọt làm cho mấy chục triệu dân Trung Quốc chết đói,các “đồng chí” chiến đấu thân mật của Mao người thì vào tù đến chết, người thị bị hành quyết đấu tố,Các nguyên soái,tướng lĩnh và kể cả Chủ tịch nước cũng bị hành hạ đến chết …Và đến nay Ảnh Mao vẫn được treo to tướng ở Thiên An Môn,Tập Cận Bình vẫn sùng bái Mao thì bất luận người dân nào trên trái đất này cũng vãi lính hồn cái Chủ nghĩa của cái Ông Mao này chứ chưa nói đến người Trung Quốc.Người Trung Quốc bỏ đất nước ra đi không phải ai cũng là người giàu,cũng nhiều người ra đi trong các cuộc cách mạng trên. Ông Tập Cận Bình lại dùng hình ảnh”Con Hổ” để ám chỉ người tham nhũng lớn.
  Không biết các Ông đả gì,ai là hổ, ai là ruồi,Nhưng mỗi con người ,mỗi số phận đều ngắn ngủi.
  Người Việt có Câu : Được vạ má đã sưng,không ai muốn như các “đồng chí ” của Mao cả nên giầu và nghèo cũng tìm cách chuồn chuồn thôi…,hoặc là phải phản kháng để phá bỏ cái Chủ nghĩa quái dị đi thôi, để lâu quá.

 20. VT says:

  Trung quốc , Việt nam hay một vài nước châu Á , châu Phi còn độc tài tham nhũng thì bao nhiêu của cải vơ vét được của dân , của nước lại tìm cách tuồn sang các nước tư bản như Mỹ , Anh ,Pháp , Úc…hết . Tuồn sang để mua BĐS , cho con cái ăn học để yên tâm hưởng tuổi già …
  Trăm mưu , nghìn kế , mất ăn , mất ngủ ,có khi mất cả mạng kiếm được ít tiền lại mang sang cho anh Obama tăng nguồn ngân sách …Chỉ cần đồng đô la của anh Ô chao đảo một chút là lại run như cầy sấy …
  Nếu có cải cách ruộng đất toàn cầu , mình sẽ lôi ” thằng ” Mỹ ra để đấu tố . Nó rõ là tên địa chủ , cường hào gian ác hạng nặng , không chịu làm ăn gì cả mà ngồi không hưởng lợi .
  Mà nó sắp rãy chết rồi , sang đó làm gì lắm thế không biết !!!

 21. Dân gian says:

  Rồi đến một ngày nào đó tổng thống Mỹ sẽ là một người gốc Trung Hoa. Nhưng chắc chắn không phải là một đảng viên Cộng Sản. Nên không lo rằng sẽ có CNXH ở Mỹ vì ông tổng thống ấy là do dân bầu thực sự.

  Ngược lại, một ngày nào đó Trung Quốc sẽ trở thành một nước hoặc một liên bang theo kiểu dân chủ phổ cập như ở phương Tây. Tức là CNXH sẽ biến mất. Còn Việt Nam thì rất quen “theo đóm ăn tàn”, cũng sẽ có dân chủ chăng?

  Ông thủ tướng N.T.Dũng vừa trả lời phỏng vấn các báo Đức khẳng định “VN sẽ dân chủ vì dân chủ là xu hướng tất yếu của Thế giới và VN đang nằm trong xu thế ấy, bằng chứng là Hiến pháp 2013 mà chúng tôi vừa thông qua, quí zdị nên tìm đọc.” – Nực cười!

  • VINH PHÚ THỌ- SG says:

   Vậy là Bạn chưa hiểu về cái bản chất bành trướng của người Hoa. ” Giấc mộng Trung Hoa ” của TCB là gì nhỉ ?

   • CD@3n says:

    nghe đâu, nữ “bà đầm đầy quyền uy” Merkel ( cấm được nhầm với Heneiken như kiểu Mac-ê-rô lần trước !), nhắc nhẹ : ‘Hiên pháp VN chưa có bản dịch sang tiếng Germany”…ừ nhỉ, đợi đấy, Chủ tịch mặt trân cây cảnh – nguyên du học sinh tại Đức quốc- sẽ tự tay dịch ra tiếng Đức- cho mà xem…! lúc ấy, có mà đọc đến “:xái cả quai hàm”…hehe!

   • Dân gian says:

    Biết chứ, nhưng ‘giấc mơ chỉ là giấc mơ’ thôi, biến thành hiện thực là không thể. Có thể gọi là giấc mộng viển vông.

  • mai says:

   “VN sẽ có dân chủ…” zậy thì lâu nay đã và đang không có chăng?

 22. nguyenmutat says:

  Vấn đề là….Muốn xây dựng CNXH ở Mỹ thì việc CẦN LÀM NGAY là” Phân hóa nội bộ của Hắn”…Vấn đề kinh tài thì Mình đang làm…Từ đó phát triển vào cơ cấu lãnh đạo , cài người từ các Bang đến Hạ viện rồi Thượng viện…Biến cái của họ thành cái của Mình…Bất chiến tự nhiên thành…Tư duy chiến lược là như vậy, hiện nay đang ở phần chiến thuật, cái điểm yếu nhất của Họ là cứ nói ra rồi mới làm ! Họ tưởng thế là Minh Bạch? SAI!….Ta cứ bình tĩnh thâm nhập …NHẤT ĐỊNH THẮNG!

 23. NGUYỄN VĂN says:

  VN cũng rứa thôi. Quan chức vơ vét đầy túi , nay đi tìm nơi sống tốt. Dân đen , ” bán hết thóc giông”, nay nghèo đói chỉ lo kiếm cái ăn để tồn tại.

 24. CD@3n says:

  – theo IMF, thì tổng sản phẩm quốc nội của TQ, tinh theo sức mua của đồng đô la tại TQ, đạt 17.600 tỷ, và TQ đã “xoắn” ngôi số 1 của USA (17.200 tỷ), trở thành “nên KT số 1” thê giới. HM làm ở WB, nếu có thê, hoặc qua chuyên gia khác ( tốt nhất là người V), có thê giải thích thêm điều này, và cũng từ đó, mà tự giải đáp được câu hỏi : tại sao, 1 XH “đạo đức, văn minh,dân chủ gấp vạn lần…”, mà người có tiên ( đương nhiên chủ yếu là quan tham và gia đình), lại “nói một đàng, làm một nẻo” ? và tại sao, nến KT thê giới, theo dự báo, vẫn chưa ra khỏi “u ám”, mà đồng đôla US thì lại vẫn tăng giá?, chuyện này ảnh hưởng gì tới VN, nhất là mỗi quý, phải đi vay tới cả tỷ đô la đê trả nợ đến hạn trả ? ( cô/cậu Sóc làm ở bank, mà biết, xin chia sẻ, đừng giấu nghề…cảm ơn nhé !).

 25. Thien says:

  dau co khac gi voi viet nam dau. toi thay nguoi viet cung lam the. 1 la cho con lay viet kieu, 2 la du hoc roi lay chong/vo roi o lai, 3 la dau tu nhu da noi tren.

  • CD@3n says:

   bỏ “dấu” ( hông phải “bỏ phiếu”..!) cho ông “Trời” : Đâu có khác gì so với VN đâu. Tôi thấy người V cũng làm thê. 1 ( Một) là cho con lấy V kiều, 2 ( hai) là du học rồi lấy cồng/vợ rồi ở lại, 3 ( ba) là đầu tư như đã nói trên.
   ông Trời ơi, nhớ bỏ dấu, trước khi bỏ dấu, phải “lấy dấu”, như Cuốc hội nước CHXHCNVN, sắp sửa “lấy phiếu” cho 50 vị “công bộc đỉnh cao” ký họp khai diễn từ 20/10, lấy phiếu xong, đợi khi nào “ngã ngũ”, sẽ “bỏ phiếu”, bác cả Trọng lú “nhà mềnh” chỉ đạo cặn kẽ, kỹ càng, hữu cơ, biện chứng, cẩn trọng…rùi, nhớ nghe, ông “trời” ! ( Kiss “trời” many times !).

 26. CD@3n says:

  – xin phép copy bài này, “đê dành”, it nữa, chỉ cần thay đi vài cái “danh từ riêng” và “số niệu thống kê”, email cho TBT Cuatimes, thế là có New entry…hehe…”VN yêu cầu EU, USA…công nhận cơ chế kinh tê thị trường đầy đủ …” vì đã làm được con ốc, con vit, dưng mà cái KIM KHÂU thì chưa, đang nỗ lực, quyết liệt …tới hết thê kỷ này !!! ( 3 than = S).

 27. Luong Thien says:

  Đất lành chim đậu, đất nước tự do dân chủ thì ắt có người tìm đến.
  Những kẻ tham đi làm cách mạng chỉ là vơ vét đầy túi tham thì đương nhiên phải giả dối mị dân, là lo cho dân, đầy tớ của dân. Điều đó hiện thực rành rành ra đó, nhưng họ đâu có biết nhục khi miệng nói lên những điều “do dân vì dân” của họ.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Họ mà biết nhục thì… trời sập ông à. Lũ Sâu, lũ Chuột thì mần chi có liêm sỉ!

   • trungle118 says:

    rồi cũng của thiên trả địa thôi. có được bao nhiêu phần trăm quan chức lủi sang Mỹ được trang bị đầy đủ kiến thức để kinh doanh ở môi trường cạnh tranh như mỹ. kiếm giàu bằng bòn rút, mua chuột, kết bè kết phái khi chuyển môi trường cạnh tranh, minh bạch và sòng phẳng như vậy thì tỉ lệ toi chắc là không nhỏ.
    Hay là tạm trốn để chờ ngày trung quốc tan hoang rồi về lại, em nghĩ chắc là vậy. mấy hôm nay thấy biểu tình ở khựa mà ghê, người mà chúng thui cháy đen như chuột. cảnh sát Mỹ quản lý mấy thằng dân như vậy cũng dể bị điên à.

   • Dân gian says:

    Đảng CS nói chung là “thực dân mới” (đúng nghĩa-dân kiếm ăn) ngay trên Tổ Quốc mình. Sau đó vác tiền bạc cướp được sang đầu tư, sinh sống và tiêu dùng ở các nước “thực dân cũ”. Nghe kỳ kỳ nhưng mà chuẩn đấy!

    Bọn thực dân cũ còn có công khai hóa văn minh nơi chúng đến. Còn bọn thực dân mới đương thời thì chỉ ngăn chặn sự tiến bộ xã hội bằng thể chế toàn trị độc đoán và không kém tàn bạo hơn thời phong kiến trung cổ. Cũng dễ hiểu vì chỉ thế chúng mới vơ vét được của cải của chính quốc gia chúng cho riêng mình, mặc kệ nhân dân còn rất nghèo khổ. Độc ác và vị kỷ làm sao.

    “Tự hào thay” VN ta có một đảng như thế!

 28. CD@3n says:

  – TEM nhanh, k lại mất ngôi vị số 1 “tem” !

%d bloggers like this: