Đôi điều về nhà thám hiểm Christopher Colombus

Đoàn tầu Santa Maria của Columbus. Ảnh: Getty.

Đoàn tầu Santa Maria của Columbus. Ảnh: Getty.

Hôm qua, anh Scott lại đến nhà chơi nhân có khách quí từ VN sang công tác. Bọn trẻ vui vì được nghỉ học ngày hôm sau (thứ Hai – 13-10) do kỷ niệm ngày Christopher Columbus …phát hiện ra châu Mỹ (12-10-1492).

Hồi học lớp 8 (1968), mình nhớ thầy Nghị dạy lịch sử ở trường Lương Văn Tụy. Thầy có những buổi ngoại khóa nói chuyện lịch sử thế giới rất thú vị, bao giờ cũng kín chỗ. Thầy kể say sưa về chiến tranh thế giới thứ 1, thứ 2, Hồng quân tấn công phát xít Đức, Chí nguyện quân Trung Quốc tấn công Mỹ ở Triều Tiên, thế mạnh như chẻ tre.

Thầy kể về Christopher Colombus như một nhà thám hiểm khắp thế giới, gợi trí tò mò cho lũ trẻ nhà quê chân đất mắt toét, giá bao giờ mình được đặt chân đến Mỹ để xem nó đầu cua tai nheo ra sao.

Mơ vớ vẩn thế mà cũng thành. Hôm nay đang ngồi với anh Scott bàn về Christopher Columbus. Nhưng anh cười, lịch sử có những cái nhầm lễn về Columbus, nước Mỹ định bỏ ngày nghỉ lễ này và thay bằng ngày khác.

Hóa ra chuyện không đơn giản như chúng ta tưởng. Ngày 12-10-1492, Christopher Columbus đặt chân lên bãi cát trắng ở Bahamas, theo lệnh thám hiểm thế giới của vua Fernindand và Isabella (Tây Ban Nha).

Theo kế hoạch ban đầu, Columbus đi thám hiểm châu Á, nhưng ông lại đến châu Mỹ, gặp thổ dân ở đây thì ông tưởng là người Ấn độ nên mới gọi là Indian (da đỏ) và đoàn của ông đinh ninh là đang chinh phục châu Á.

Anh Scott bảo, nước Mỹ không thể tôn sùng một người mà ông ta (1) Không tìm ra châu Mỹ vì không thể “phát hiện” ra một miền đất mà trước đó có hàng triệu người da đỏ đã sống. (2) Không thể tôn thành thánh một người định thám hiểm châu Á, cuối cùng lại sang châu Mỹ, lúc quay về chẳng biết hướng đi đâu, về tới Tây Ban Nha cũng không nhận ra quê hương; và (3) Một người đã phạm tội diệt chủng thổ dân những nơi ông ta đặt chân.

Những điều gắn cho thần tượng Columbus do thêu dệt mà nên. Lịch sử vẫn còn tranh cãi dù đã 500 năm trôi qua. Nhiều bang ở Mỹ không chấp nhận ngày lễ này. Mới tuần qua thôi, ở Seattle (bang Washington) đã biến ngày đó thành ngày của người Da đỏ. Dân Mỹ gốc Italia lại phản đối ầm ỹ vì Columbus là người Genoa, Italy.

Trên internet có vài tài liệu và dịch tạm cho bạn đọc tham khảo.

 1. Columbus không chứng minh là trái đất tròn: Rất nhiều người tin là Columbus là người chứng minh trái đất tròn bằng cách chứng minh đi vòng quanh thế giới bằng thuyền. Trái đất có tròn thì đi vòng vèo một hồi thế nào cũng quay về chỗ cũ. Trong thực tế, người cổ Hy Lạp đã chứng minh điều đó. Thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, nhà toán học Pythagoras (Pi-ta-gor) đã nói kết luận trái đất tròn, và hai thế kỷ sau đó nhà triết học Aristotle cũng đồng ý với Pythagoras. Đến năm 1492 thì những người có trình độ học hành đã biết trái đất không phẳng như cái nia.
 2. Columbus không phải là người châu Âu vượt qua biển Đại Tây Dương. Năm thế kỷ, trước khi Columbus được sinh ra, Leif Eriksson (Norse Viking) được cho rằng từng đặt chân lên Newfoundland. Nhiều nhà lịch sử còn viêt rằng, những nhà thám hiểm Ireland đã đi qua Đại Tây Dương trước đó hàng thế kỷ. Cả nước Mỹ kỷ niệm ngày Columbus đến miền đất này nhưng ít người nghĩ ra việc kỷ niệm Eriksson.
 3. Có 3 quốc gia không chấp nhận Columbus thám hiểm. Để có chuyến thám hiểm, Columbus đã phải thuyết phục vua Tây Ban Nha, và nhiều người giấu có cung cấp tiền bạc cho ông đi thám hiểm châu Á. Bồ Đào Nha, Anh và Pháp không đồng ý cấp tiền. Một số người đã nói là chuyến đi phải dài ngày hơn rất nhiều so với dự tính của Columbus. Cả vua Tây Ban Nha cũng nghi ngờ như vậy. Trong thực tế đã đúng như sự nghi ngờ. Đại dương rộng hơn rất nhiều so với tính toán của Columbus, nhưng may cho ông và thủy thủ đoàn, thay vì đi châu Á thì ông tới châu Mỹ.
 4. Nina và Pinta không phải là tên của 2 trong 3 con tầu của Columbus: Vào thế kỷ 15 tại Tây Ban Nha, những con thuyền được đặt tên thánh. Nhưng lính đi biển lại đặt tên theo nick. Họ lấy tên Pinta một tiếng lóng chỉ “gái điếm” để đặt cho một con thuyền.
 5. Columbus bốn lần đến châu Mỹ. Sau năm 1492, Columbus còn đến châu Mỹ 3 lần nữa. Những lần đó ông đến biển Caribean, Nam Mỹ và Trung Mỹ
 6. Columbus trở về Tây Ban Nha năm 1500. Columbus được cho rằng là kẻ tàn ác với thổ dân da đỏ. Những người bản địa không nộp đủ vàng đào được bị trói tay và bị xử trảm. Năm 1500, vua Tây Ban Nha đã sai người đến xử tội Columbus vì những sai lầm, ông bị bắt và mang về cố quốc. Tuy nhiên, ông chỉ bị tước quyền hành, nhưng được tiếp tục thám hiểm lần thứ 4 để chiếm tài nguyên cho nhà vua.
 7. Nguyệt thực có thể đã cứu Columbus. Tháng 2-1504, Columbus bị bỏ rơi bởi thủy thủ đoàn, thổ dân thì bỏ đói ông. Nhưng đúng vào ngày 29-2-1504, xuất hiện Nguyệt thực. Columbus dọa thổ dân, đó là trời trừng phạt, nếu không cho ông ăn thì chúa sẽ lấy hết ánh sáng, đốt cháy trái đất. Đêm đó nguyệt thực làm cho mặt trăng che khuất và sau đó trở nên đỏ rực, những thổ dân đành van lạy Columbus hãy tha thứ. Thế là ông ta không bị chết đói.
 8. Ngay cả khi đã chết, Columbus tiếp tục vượt Đại Tây Dương. Sau cái chết của Columbus (1506), ông được chôn ở Valladolid và chuyển về Seville (Tây Ban Nha). Theo yêu cầu của con dâu, xác ông được chuyển về Hispaniola và chôn ở nhà thờ Santo Domingo. Khi Pháp xâm lược đảo Hispaniola (1795), dân Tây Ban Nha vội đào xác ông và đưa sang Cuba trước khi đưa về Tây Ban Nha trong chiến tranh Tây Ban Nha – Mỹ (1795). Người ta tranh cãi hài cốt mang về có phải của Columbus hay không, hay đã nhầm lẫn bốc mộ người khác vì người ta phát hiện một hộp có vẻ như đựng hài cốt của Columbus trong nhà thờ Santo Domingo. Năm 2006, họ thử DNA và chứng minh, những gì còn lại trong tiểu là thuộc về Columbus dù đã sau 500 năm. Hiện nay người Dominica không cho thử DNA tại nhà thờ trên. Cuộc tranh cãi về nhà thám hiểm tiếp tục.

HM. 13-10-2014

Advertisements

108 Responses to Đôi điều về nhà thám hiểm Christopher Colombus

 1. Hiệu Minh says:

  Câu nguyên văn của Scott (chép từ FB của bạn Quyên)

  When he left Europe, he didn’t know where he will go (he thought he will go to Asia, but actually he went to America).

  When he arrived here, he didn’t know where he was (he arrived in America, but he thought it’s India),

  And when he returned (to Europe) he still didn’t know where he had been to.

  He claimed he discovered this new land, but millions people had been living there before his arrival, so he actually only discovered a new source of gold and wealth and slaves for his patrons in Europe.

  Do you want to celebrate that guy?

  Nghe chừng mình có cái giống lão này rồi: Rời nhà không biết mình đi đâu, đi hướng nào- Đến nơi không biết mình đang ở chỗ nào- Về nhà không biết mình đã đi đâu

 2. Huyền says:

  Lạc rang bảo Polpot là bạn của Mẽo . Hề Hề , làm trò hề thiên hạ . Polpot là bạn rất thân của càc ngài Đỏ và từng đựợc các ngài Đỏ chỉ các tuyệt chiêu sẳc máu ,cũng là đôi bạn học trò thân iu của Bác Mao. Nếu còn nghi ngờ thì tìm xem phim tài liệu trên tivi của tỉnh Bình Phước,nhân ngày VN đánh Polpot ra khỏi Pnom Penh.
  Lại còn đề cập đến search đội OSS ,rồi tiền thân của CIA để lòe thiên hạ khi bảo họ ko chịu search ,chê họ rồi đổ thừa này nọ cho người khác như lão Dove. Nhắc Động Phộng quá đát luôn nha ,sao ko nhắc luôn cụ thể là cái đội Deer Team của OSS đã cứu ai ,huấn luyện quân sự cho đội nào ai lợi dụng họ để lòe thiên hạ.
  Chỉ việc nói về Polpot thì đã cho thấy vớ vẩn ,chỉ cop nhặt thông tin về Polpot ko đủ thì bớt lừa thiên hạ và khoe mẻ nhé.

  • Lạc rang cả vỏ says:

   Xin lỗi vì đã trả lời cái này hơi muộn, vì mấy hôm trước bận nên 0 theo dõi.

   Xin lỗi là đoạn trước viết không chi tiết đề bác này hiểu sai. Đúng là Polpot có sự ủng hộ mạnh mẽ nhất của TQ, hồi xưa VN cũng có ủng hộ. Nhưng sau này, vì lợi ích của mình, mặc dù đã nắm rõ Polpot là tập đoàn diệt chủng, Mỹ đã cùng với TQ, vẫn ủng hộ để Polpot nắm giữ ghế của Campuchia ở Liên Hiệp Quốc. Ngoài ra còn ủng hộ cả vật chất nữa. Tài liệu tiếng Anh có nhiều vì đã được giải mật. Bác đọc tạm cái này rồi lúc nào rỗi thì search thêm:
   http://reds.vn/index.php/lich-su/ho-so-tu-lieu/6219-my-anh-giup-che-do-khmer-do-chong-viet-nam-nhu-the-nao

   Tóm lại ý của em chỉ định bàn với bác XT là: việc Mỹ có chơi cùng với thực thể (một đất nước, một chính phủ, một đảng phái) hay khong, không liên quan gì đến chuyện thực thể đó có tốt hay không, mà liên quan chặt chẽ đến quyền lợi của Mỹ.

 3. Mot y kien khac says:

  Châu Mỹ nói chung, và Bắc Mỹ nói riêng, không phải là vùng đất hoang khi Colombo và người da trắng đến xâm chiếm.

  Khi đó có khoảng 80 triệu người ở châu Mỹ , và 20 triệu người Bắc Mỹ, đã sinh sống trên vùng đất này. Họ có quốc gia, chính quyền, văn hóa, truyền thống…

  Sau khi người da trắng đến, khoảng 90% số người dân bản địa ở Bắc Mỹ đã bị tiêu diệt.

  Tất nhiên, không cực đoan đến kết tội người da trắng, nhưng có lẽ cũng không nên tung hô cái gọi là “khai hóa văn minh” của hành động tiêu diệt hàng loạt người da đỏ làm gì.

  Thế nên, dân Mỹ có học thức nhiều người cảm thấy không thoải mái khi tôn vinh Colombus thì cũng có lý của họ.

  Kirkpatrick Sale charges the successors of Columbus with “something we must call genocide within a single generation.” Claude Levi-Strauss charges that millions of Indians “died of horror and disgust at European civilization.”

  • Hiệu Minh says:

   Bác “Một ý kiến khác” viết rất hay. Chúng ta học tư bản về khoa học, kỹ thuật, nhưng đừng học kiểu tung hô và thêu dệt của họ mà hỏng mình. 😛

 4. Ping says:

  Nếu thông tin về Columbus mà bác Cua thông tin là đúng thì cũng không nên phán xét Columbus bằng nhãn quan và tư duy hiện nay mà phải đặt trrong bối cảnh lúc đó mới chuẩn

  Thế kỷ 15 mà đã dám dong buồm ra biển lớn cũng ứng mặt anh hùng lắm rồi. Thế giới lúc đó liệu có mấy ai?

  Chuyện định đi châu Á mà nhầm sang châu Mỹ thì cũng không phải là vấn đề gì lớn, nhầm là chuyện thường xuyên, nhất là vào thế kỷ thứ 15. Đến Mỹ thế kỷ 20 công nghệ đầy mình còn nóm bom nhầm vào đại sứ quán TQ ở Nam Tư cơ mà

  Còn chuyện giết thổ dân thì cũng đáng trách, nhưng trong bối cảnh thực dân đi xâm chiếm vào thời kỳ đó thì cũng có thể thông càm. Cũng đi xâm lược nhưng giặc Nguyên, Minh, Thanh giết người Việt còn ghê gớm hơn nhiều

  • Ngự Bình says:

   Nếu không dùng tư duy hiện nay để phê phán lịch sử thì làm gì có các bài học lịch sử. Chế độ nô lệ thời xưa là “chuẩn” mà ngày nay không lên án thì làm sao lớp hậu sinh biết đâu là đúng hay sai mà tránh.

   Nếu không dùng tư duy ngày nay để phán xét chuyện ngày xưa thì làm gì có chuyện Thủ Tường Úc chính thức và công khai xin lỗi thổ dân vì những sự đối xử nhằm tiêu diệt văn hoá của họ khi xưa, làm gì có chuyện nước Mỹ công khai xin lỗi người Mỹ gốc Nhật vì đã đưa người Mỹ gốc Nhật vào trại tập trung và thâu tóm của cải của họ trong thế chiến thứ hai.

   • Ping says:

    Bác nói thế sai rồi

    Ngày xưa mỗi khi tôi bỏ học đi chơi thì bị bố đánh rất ghê, nhưng bây giờ tôi không nhìn lại để “chửi” bố mình là vi phạm nhân quyền, bởi vì lúc đó chuyện bố mẹ đánh con là rất phổ biến, nhưng tôi vẫn học được bài học lịch sử đó thôi, giờ tôi không đánh con và vẫn dạy bảo được con cái. Nói như bác là phải chửi quá khứ mới rút ra bài học cho tương lai thì loạn quá

    • Dove says:

     Dove được má cho ăn cơm, còn tía cho ăn đòn. Thế nhưng, vẫn nhớ lại quá khứ với niềm lưu luyến và lòng kính yêu các đấng sinh thành vô bờ bến.

  • Hiệu Minh says:

   Vì thế, lịch sử cần tôn trọng sự thật, được viết công bằng. Lịch sử không thể bị bóp méo, vì kiểu gì đời sau cũng bị lục tung lên, kể cả người làm nên lịch sử nếu thấy họ không xứng đáng.

 5. Vĩnh An says:

  @ Harry : “Nước Mỹ tồn tại và phát triển là do sự khác biệt. Người Hồi giáo thì vùng vẫy là do triệt tiêu sự khác biệt. Châu Âu rạn nứt là do không thể thống nhất trong sự khác biệt. Người Nga lao đao là do muốn khác biệt. Việt Nam nghèo mãi vì xa lánh sự khác biệt. Do vậy, trong HC này, chúng ta đang đi theo kiểu nào? ”
  Trong HC đang tìm sự khác biệt bằng cách sùng bái con gà trống cảnh ò ó o của nước Anh và kẻ ra lệnh giết người vô tội hàng loạt bằng vũ khí nguyên tử.
  Nước Việt nghèo vì có nhiều người Việt chối bỏ trách nhiệm của mình với tổ quốc

  • Mười tạ says:

   nước Việt nghèo vì không thích giàu 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Riêng câu cuối, bác Vĩnh An nói chuẩn. Nhiều người Việt chối bỏ trách nhiệm của mình đối với tổ quốc.

   Nhưng đôi lúc muốn sống có trách nhiệm nhưng không theo lề “lợi ích nhóm” thì sẽ bị buộc tội chống chính quyền.

   Bao nhiêu người lên tiếng một cách hết sức có trách nhiệm về bauxite Tây Nguyên bị hù dọa như thế nào? Cuối cùng dự án ấy ra sao? Ông to nhất bảo đó là chủ trương lớn của đảng và nhà nước. Chủ trương ấy có trách nhiệm với tổ quốc không?

   Muốn sống cho có trách nhiệm trong bối cảnh luật pháp trong tay kẻ mạnh cũng khó đấy bác VA ạ.

   Nhưng bác VA là người rất có trách nhiệm trong blog này. 😛

   • Harry says:

    Tôi thì thấy trách nhiệm ấy sao mà quá chung chung và trừu tượng vậy? Nếu theo tiêu chuẩn trừu tượng như vậy anh có thể bạ ai cũng được, và do vậy VN cũng mãi ở trong cái mang lợn thôi. Trách nhiệm của tôi ở đây là hàng tháng chưa kịp nhận lượng đã mang 15% mồ hôi công sức của mình “nhằm xây dựng tổ quốc XHCN” và nuôi đội quân giữ lăng cho hai cụ. Hàng quý rất đều đặn nhận trách nhiệm đóng góp cho các đồng bào bị lũ lụt và quốc phòng an ninh. Tiền điện, nước, cơm, áo, gạo… đều đóng thuế tất tần tật, vậy có phải là trách nhiệm không? Ngay cả tờ tiền nhận được trên tay vẫn phải mất phí cho con trai cựu thống đốc đi học bên Anh nữa đấy!

    Đến kì bầu cử thì vác mặt tới phòng phiếu để hợp thức hóa sự lựa chọn của các ông trên để tròn trách nhiệm, vậy trách nhiệm của mình không biết còn gì nữa, mời các cậu kể tiếp đi.

    • Vĩnh An says:

     Khi hiểu và “mở mồm” nói lên những điều này thì công nhận Ông là người có trách nhiệm với đất nước y như lão Cua.
     Rất cảm kích, nhưng vẫn giữ quan điểm ông là người vô trách nhiệm với lương tâm của mình và nhân loại khi sùng bái Harry Truman, kẻ giết người vô tội hàng loạt lớn nhất lịch sử 🙂

    • Michelle Do says:

     TT Truman không có lựa chọn nào khác.
     Một đằng thì để lính Nhất tiếp tục chém giết người vô tội (thảm sát khoảng 500, 000 – 600, 000 người ở Nam Kinh, rồi tiếp tục tàn sát người dân Triều Tiên, Miến Điện, Vietnam, đây là chưa kể thiệt hại của quân đội Mỹ). Linh Nhất lúc sắp thua ở Hiroshima vẫn cầm cự cho đến giọt máu cuối cùng. TT Truman phải nghĩ cách cứu nước Mỹ và thế giới. Nếu TT Truman chần chờ, không biết còn bao nhiêu thường dân khác bị giết. Sau đại chiến II, không ai tấn công Nga nhưng Stalin giết bao nhiêu người (toàn Nga).

    • Vĩnh An says:

     “TT Truman không có lựa chọn nào khác”
     Sai toàn tập. Lúc bấy giờ hệ thống phòng không và công nghiệp quốc phòng Nhật đã bị tê liệt hoàn toàn bởi bom Mỹ. hạm đội đã tan nát, đạo quân Quan Đông hơn 1 triệu mạng thiện chiến nhất cũng đã bị LX tiêu diệt, Nhật chỉ còn đường đầu hàng.
     Lý do duy nhất để ném bom NT là sự trả đũa vụ Trân Châu Cảng, đưa quân vào Nhật trước và dằn mặt LX bằng giá sinh mạng của hơn 250.000 người vô tội.
     Viện cớ Xít tàn bạo còn sai nữa, Khác nào biện hộ cho Bin Laden làm vụ 11/9 để bảo vệ cho công lý của người theo đạo hồi hay IS chặt đầu người Mỹ để bảo vệ dân chúng. Hay diệt chủng ng Da đỏ để khai phá văn minh.
     Ôi thật thảm thương cho những tâm hồn tội lỗi.

    • Harry says:

     Có vẻ bác chuyện lọ xọ qua chuyện kia rồi. Đang nói tới tổ quốc thì nhảy qua Harry True…man rồi, đang nói bóng đá thì nhảy sang bóng…chày. Ai nói người Nhật hoàn toàn vô tội? Ai cung cấp hàng triệu lính Nhật cho Nhật Hoàng? Ai đồng tình cho người Nhật giày xéo, thí nghiệm, hãm hiếp các phụ nữ châu Á? Nếu anh đã đồng ý tham gia cuộc chơi thì được thì anh hưởng, còn không thì anh phải chịu hậu quả của nó thôi.

 6. Do Thai Binh says:

  HM viết : “Cả nước Mỹ kỷ niệm ngày Columbus đến miền đất này nhưng ít người nghĩ ra việc kỷ niệm Eriksson” ,viết như thế chưa chính xác
  1-Câu chuyện về chuyến hải trình của Leif Erikson tới Bắc Mỹ được các người Mỹ gốc Bắc Âu luôn ghi nhớ . Tại Boston vào năm 1887 ,điêu khắc gia Anne Whitney đã dựng tượng ông vì cho rằng Vinland là nơi ông đặt chân đầu tiên chính là Cape Cod .Sau đó ,tượng ông được dựng nên tại Milwaukee , Chicago
  2- Tại hội chợ Minnesota vào năm 1925 nhân kỷ niệm 100 năm dòng người Bắc Âu di dân chính thức sang Mỹ, Tổng thống Calvin Coolidge tuyên bố trước 10 vạn người dự hội chợ rằng Leif mới là người châu Âu đầu tiên đích thực tìm ra châu Mỹ .Sau đó tượng Leif được dựng lên bên tòa thị chính bang Minnesota tại thủ phủ St. Paul vào năm 1949, và ngay tại trung tâm Seattle
  3- Ngày 9 tháng Mười hàng năm được Mỹ chọn làm “ngày Leif Erikson” .Ngày đó chẳng liên quan tới một sự kiện của Leif mà chỉ vì vào ngày 9/10/1825 chiếc tàu Restauration từ cảng Stavanger Na Uy chở di dân tới Newyork mở đầu cho cuộc di dân có tổ chức từ Na Uy vào Mỹ .Hiện nay chỉ có một số bang đông di dân Bắc Âu như Minnesota, Wisconsin, Michigan,Iowa ..kỷ niệm “Ngày Leif Erikson”

  • Xôi Thịt says:

   “Ít” không có nghĩa là không. Vẫn có người biết đến, nhớ và kỷ niệm chuyến đi của Leif Ericson như bác dẫn nhưng so với hoạt động Columbus Day thì vẫn chưa thấm tháp gì.

   Lão TC viết vậy cũng là đúng bác ạ 🙂

 7. CD@3n says:

  – entry vê colombo, còn M xin nói vê Vietnamnet bo :
  hôm nay là 15/10, VNN có bài “chính sách trên trời- cuộc đời dưới đất”, trong ảnh minh họa có slogan sau 3 ông “làm nhiệm vụ Mc” : Giao lưu trực tuyến- huy động tri tuệ của toàn Đ, toàn dân toàn quân xây dựng hiến pháp- hanoi ngay 26/3/2013.
  Ôi nàng Tép, đi tìm mãi, chỉ thấy Vietnamnet bô : …hiểu được, chết liền !
  Xem ra, Cuatimes HC xứng tầm hơn mấy cái tờ báo cấp phép …!

 8. NGUYỄN VĂN says:

  Xét về thời gian(khoảng 8 năm) và kết quả(tìm được một châu lục) thì cuộc thám hiểm của Colombo là rất thành công , rất hiệu quả. So với cuộc thám hiểm của Văn Ba thì mới thấy hết sự vĩ đại và thành tích phi thường của Colombo. Văn Ba ra đi năm 1912, đến nay đã hơn một trăm năm , cuộc thám hiểm của cụ và các đệ tử đi tìm miền đất hứa vẫn trôi đi trong vô vọng. Hàng vạn đệ tử của cụ đã bỏ cuộc, tuy nhiên , những đệ tử trung kiên có thâm niên lú lẫn thì vẫn kiên quyết dẫn dắt Nhân dân đi tìm , mặc dù, 100 năm chưa chắc đã thấy.
  Có một điều mà ai cũng thấy là cả người tìm thấy miền đất hứa và người không tìm thấy đều được nhân dân kỷ niệm , tung hô.

 9. Trần says:

  Trong bài trả lời phỏng vấn báo Izvestia ngày 9 tháng 5 năm 2010 nhân kỷ niệm 65 năm chiến thắng phát xít Đức, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng dù từng cá nhân có quyền đánh giá khác nhau về Stalin, quan điểm của nhà nước Nga nay cho rằng Stalin “là nhà độc tài đã phạm các tội ác chống nhân dân”.

  Còn “Anh Scott bảo, nước Mỹ không thể tôn sùng một người mà ông ta (1), (2), (3)”, đó là quan điểm cá nhân của anh Scott, nhưng quan điểm của Nhà nước Hợp chúng Quốc Hoa kỳ, thông qua tuyên bố của Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt năm 1937, là ngày 12 tháng Mười hàng năm là Columbus Day; và sau đó từ năm 1971 Columbus Day là ngày Monday thứ hai tháng Mười hàng năm.

  Mà không phải chỉ nước Mỹ , cả thế giới hầu như nhất trí “tôn sùng” Christopher Columbus.

  Thế thôi.

 10. TC Bình says:

  Christopher Columbus, sau khi lập thành tích chào mừng cấy gì không rõ bằng mấy chuyến đi thám hiểm thành công rực rỡ nên được nhà vua phong tặng danh hiệu Anh Hùng Lao Động trong thời kỳ…đổi đất.
  Trong bản báo cáo thành tích có đoạn viết:
  …Bên cạnh những thành tích đã đạt được, bản thân tôi tự nhận thấy còn khuyết điểm như sau:
  Trong công tác quản lý còn nể nang, đẫn đến một số quần chúng thủy thủ vô tình hủ hóa với quần chúng nhân dân địa phương nên mắc bệnh Giang Mai, vô hình trung đã làm thế lực thù địch có cớ nói xấu cán bộ ta là có một bộ phận không nhỏ mắc bệnh Tiêm la cù đinh. Tôi xin hứa sẽ phát huy ưu điểm, khắc phục khuyết điểm để xứng đáng với danh hiệu cao quý nhà vua ban tặng.
  Chả biết cụ Christopher Columbus khắc phục thế nào, chỉ biết là hàng trăm năm sau ở Việt Nam ta liền có câu “Ti tỉ như đĩ phải Tiêm la” và tai hại hơn nữa, biết bao anh chàng, chị nàng họ Giang, họ Dương, họ Mai đã không tự…ủn (lời lão Dove) vào với nhau được 🙂

  • Michelle Do says:

   Chắc Lão lang Bình làm cho Bộ Tuyên Huấn nên viết báo cáo thành tích rất chuẩn. Lời văn đặc biệt thích hợp với truyện cổ nổi tiếng Ba Giai Tú Xuất.

 11. Hiệu Minh says:

  Một số người Mỹ rất khó chịu khi bàn về Christopher: Định thám hiểm một nơi lại đến một nẻo khác (mục đích rất lung tung), không hoàn thành nhiệm vụ vì không đạt mục đích định chứng minh trái đất tròn vì cứ đi mãi thế nào cũng về chỗ cũ, Đến khi quay về cũng không nhớ đường về. Làm sao gọi là vĩ đại được 😛

  • Trần says:

   Thế mà, thám hiểm “kinh tế chỉ huy”, “kinh tế kế hoạch hóa”, “ưu tiên phát triển công nghiệp nặng”( mục đích rất lung tung”, không hoàn thành nhiệm vị vì không đạt mục đích định chứng minh ” làm được ốc vít” vì cứ đi mãi thế nào cũng về “kinh tế thị trường”, đến khi quay về cũng không nhớ đường về, ấy thế mà vưỡn gọi là vĩ đại được mới…tài !!! 😀

 12. D.N.L. says:

  Christopher Columbus vốn gốc Genoa (Ý) nên có tên là Cristoforo Colombo nhưng qua Bồ
  Đào Nha (Portugal) sinh sống,ông tự gọi mình là Cristóbal Colón.
  Anh Scott có quyền phê phán Columbus theo quan điểm của thời đại (tôn trọng nhân quyền)
  khi lên án Columbus phạm tội diệt chủng còn đánh giá lời kết tội đó đúng hay sai,thích hợp
  hay không thì việc của mỗi người.Theo thiển ý tôi,phê phán trên là không thích hợp với thời
  đại mà Columbus sống vì người ta không thể lấy luân thường đạo lý thời nay để lên án hay
  kết tội luân lý thời xưa.Mỗi thời mỗi khác.Chế độ nô lệ được xem là hợp pháp và hợp đạo lý
  thời xưa nhưng thời nay nô lệ bị cấm chỉ là do sự tiến hoá của nhân loại về hướng văn minh,
  có tính tiệm tiến theo thời gian trong việc loại trừ cái gì xấu xa và phát triển cái tốt đẹp.
  Có điều là trước thời Columbus,người ở Âu châu và người ở Mỹ châu không hề biết về sự
  cùng tồn tại của nhau.Dựa theo bản đồ điạ cầu của Ptolemy mà Columbus đã đi tìm đường
  trên biển đến châu Á bằng cuộc hải hành về hướng tây vượt qua Đại Tây Dương.Dù đã gọi
  lầm người da đỏ bản điạ là Indian vì ông cừ đinh ninh đó là người Ấn Độ của châu Á như có
  nhiều bác đã nói ở trên nhưng chính nhờ công lao 4 hải trình mà Columbus từng thực hiện
  liên tục nên nhân loại đã biết đến một lục địa mênh mông bát ngát mới là châu Mỹ !

  • Ngự Bình says:

   Lần đầu tiên tôi đến thành phố Boston cách đây 20 năm trúng vào ngày kỷ niệm Columbus. Buổi sáng cùng bà đồng nghiệp lớn tuổi vào downtown thì gặp đoàn diểu hành mừng ngày Columbus “khám phá ra châu Mỹ.” Trong khi tôi đang hào hứng xem đoàn xe hơi classic mấy chục kiểu khác nhau của do người “Ý Tà Lồ” trình diển thì bà đồng nghiệp lớn tuổi (là người da trắng gốc Ukraina) phát ngôn một câu lạnh tanh: Thật đáng xấu hổ khi làm lễ kỷ niệm ngày này (It’s a shame to celebrate this day). Tôi ngớ ra hỏi tại sao, bà trả lời giống như anh Xì Cọt. Bà còn nói thêm, việc Columbus khám phá ra châu Mỹ đã lấy mất đi sự sống của người da đỏ.

   Đồng ý với bác D.N.L là các giá trị xã hội đã thay đổi với thời gian. Theo tiêu chuần ngày nay, hành động của Columbus là đáng chê trách. Vậy tại sao lại celebrate việc làm cũa Columbus?

   • Xôi Thịt says:

    Chị Ngự Bình tưởng tượng ngày xưa bọn tàu nó “Nam tiến” thì mình bảo nó xâm lăng, các Chúa Nguyễn cũng “Nam tiến” thì mình nói “mở mang bờ cõi”.

    Dù sao người Mỹ được như hiện tại cũng có phần nhờ Colombus “mở cõi” ngày trước. Biết ơn và kỷ niệm cũng là điều có thể hiểu được. 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Biện chứng chuẩn: mở mang bờ cõi và xâm lăn là hai khái niệm khác hẳn nhau 😛

    • Ngự Bình says:

     Bác Xôi Thịt nên nói thêm nước Mỹ được phát triển như ngày nay cũng phải nhờ công lao của biết bao nhiêu nô lệ được đánh cắp từ châu Phi để cung cấp lao động miển phí cho các nông trại và đồn điền ỏ Mỹ.

   • Michelle Do says:

    Người Mỹ vẫn ăn mừng ngày sinh nhật Washington ( cụ này từng có rất nhiều nô lệ, và có nhieu con với nô lệ). Không thể dùng tiêu chuẩn luân lý hiện tại để xét đoán quá khứ. Bà chị của tôi đã kết án một ông bác tội hiếp dâm trẻ vị thanh niên (statutory rape) vì bà vợ lúc cưới chỉ mới 17 tuổi (chuyện xảy ra hơn 70 năm về trước).

    • Hiệu Minh says:

     Cụ Michelle Do nói hay quá “Không thể dùng tiêu chuẩn hiện tại để xét đoán quá khứ”

     Ai cũng như cụ thì nước VN đoàn kết lâu rồi, hang Cua không đến nỗi cờ vàng, cờ đỏ.

     😛

    • Mike says:

     Washington không thể có con vì hồi nhỏ bị “quai bị” hay gì đó.
     Ông “ngủ lang” với nhiều cô/bà da đen, nhưng không có con với bất kỳ người nào, kể cả bà vợ da trắng.

    • chinook says:

     Bà Chị Bác Michelle Do quá khắt khe.

     Kết hôn luc 17 tuổi với sự đồng ý của cha mẹ , ở hầu hết các quốc gia , kể cả Mỹ không thể coi là Statutory rape được.

    • Michelle Do says:

     Ý tôi muốn nói là giá trị đạo đức thay đổi theo thời gian (và không gian). Chân lý bên này rặng Pyrenees không còn là chân lý phía bên kia rặng núi (Vérité en deçà des Pyrénées, erreur au-delà ). Cố Tổng Thống Mitterand không những có bồ nhí, mà lại có con cùng nàng, mà dân chúng Pháp không cau mày. Tưởng tượng báo chí khám phá Obama có nhân tình! Bây giờ người ta chỉ trích C. Colombus đủ thứ. Bà chị tôi là cựu sinh viên Berkeley nên rất PC (politically correct). Mỗi lần chị em gặp nhau tôi phải hết sức giữ gin lời nói, nếu không sẽ bị gọi bằng những danh từ như racist, neocolonialist…

   • D.N.L. says:

    Bác Ngự Bình,
    Người ta kỷ niệm một sự kiện có tính LỊCH SỬ,chứ không phải
    là nhằm cử hành một nghi lễ đạo đức cho Kha Luân Bố ?

 13. Harry says:

  Không phải fan của Obama, nhưng phải công nhận ông là một người mà người Mỹ cần.
  http://www.msnbc.com/rachel-maddow-show/krugman-obama-among-the-most-successful-presidents-american-history

  • Ngự Bình says:

   Cảm ơn cụ Harry. Tôi là fan của cụ Obama. Theo tôi chính quyền Obama quan tâm và cố gắng thực hiện công bằng xã hội hơn các chính quyền khác, chỉ sau F.D.Roosevelt. Tôi muốn một nước Mỹ công bằng và tôn trọng nhân quyền chứ tôi không muốn nước Mỹ là một siêu cường, đóng vai cảnh sát quốc tế. Obama sẽ để lại dấu ấn trong lịch sử nước Mỹ với bước đầu cải cách y tế để đưa nước Mỹ cùng đồng hành với các cường quốc trong vấn để chăm sóc sức khoẻ.

   • Hoàng cương says:

    Chị Ngự Bình có sự lầm lẫn chăng ,muốn có hòa bình và được tôn trọng như dân Mỹ , cũng phải nhờ vào các hạm đội ngoài khơi . Ví dụ : con Bò hiền lành cũng cần có đôi Sừng, Con Heo rừng phải có Răng nanh,v v nó phải thị uy khi gặp kẻ ăn thịt khác .

    • Ngự Bình says:

     @Hoàng Cương: Thưa cụ mỗi người có cách đánh giá khác nhau. Biết bao nhiêu người trên thế giới ngưỡng mộ và kính nể người Nhật và nước Nhật dù hiên nay họ chằng có quân đội và chẳng đóng vai cảnh sát quốc tế. Và các nước Bắc Âu, họ chẳng cần đem quân đi can thiệp mọi nơi, nhưng dời sống ở những nước đó dược đánh giá cao hơn đời sống ở Mỹ (theo Human Development Index).

     Một số chính quyền trước thời Obama, nhất là trong thời kỳ chiến tranh lạnh, đưa quân đội Mỹ đi đóng vai cảnh sát quốc tế ở nhiều nơi trên thế giới. Mục đích chính của việc đóng vai trò cảnh sát quốc tế là gì? Nếu nói là để bảo vệ tự do và dân chủ thì tại sao Hoa Kỳ lại hỗ trợ cho các chính quyền độc tài như ở Trung Mỹ và Nam Mỹ và một số nước ở châu Phi.

     Có một cái nhìn khác cho rằng mục đích của việc xuất cảng quân đội và đóng vai cảnh sát quốc tế là để bảo vệ quyền lọi kinh tế của Mỹ ở những nơi đó. Nếu chế độ cộng sản lên nắm chính quyền, các công ty tư bản ở nơi đó sẽ mất quyền lợi, tài sản bị quốc hữu hoá và không có cơ hôi tiếp tục đầu tư và kinh doanh. Trường hợp Hoa Kỳ can thiệp vào Iraq là một thí dụ điển hình. Trường hợp VN, sau khi Hoa Kỳ triệt hạ TT Ngô Đình Diệm để có thể đem quân tới VN để rồi 10 năm sau, khi đã bắt tay được với Trung Quốc để mở rộng thị trường là thì dụ thứ hai.

     Từ giửa thạp kỷ 1980s Hoa Kỳ xuất cảng chiến tranh chống drugs đến các nước Trung và Nam Mỷ, gọi là để ngăn chặn nguồn ma túy buôn lậu vào Hoa Kỳ, nhưng thật sự Hoa Kỳ có thật sự muốn chống drugs thì cần phải xét lại. Trong khi các nước Âu châu chống drugs bằng biện pháp giáo dục và chưa trị rất có hiệu quả, Hoa Kỳ chống drugs bằng quân đội, trực thăng, thuốc khai quang ở ngoài nước Mỹ và nhà tù trong nước Mỹ. Có một cái nhìn khác cho rằng việc chồng drugs ở ngoài nước Mỹ thực chất là chống du kích thuọc cánh tả, ngăn chặn việc thành lập các chính quyền thân cộng sản nhằm bảo vệ quyền lợi kinh tế của Mỹ ở những nước đó. Đến khi chiến tranh lạnh chấm dứt, thì cũng là lúc Clinton chấm dứt chương trình chống drugs ở Nam và Trung Mỹ. Sau hơn 30 năm tiêu tốn hàng tỷ đô la mỗi năm, chương trình chống drugs ở Mỹ được coi là một sự thất bại hoàn toàn. Chưa kể hậu quả xã hội của cuộc chiến chống drugs khiến nhiêu triệu người cuộc đời bị tan nát bởi tù đầy do có liên quan đến ma túy.

     Các nguyên tắc tự do dân chủ ở trong nước được phát huy và gìn giữ vì có các luật lê rõ ràng, và nó trực tiếp liên quan đến đơì sống của cá nhân, nên người ta để ý. Còn vấn đề tự do, dân chủ trong bang giao quốc tế ít được chú ý vì trước hết nó không liên quan trực tiếp đến đời sống cùa cá nhân, và liên hệ quốc tế không có luật lệ mang tính chấp hành rõ ràng. Trong khi ấy, cái rhetoric “nghĩa vụ bảo vệ hoà bình thế giới” khiến nhiều người tự hào đã đươc xử dụng để che lấp ý đồ quyền lợi kinh tế bên trong.

     Cá nhân tôi không thể tìm ra đưọc lý do chính đáng cho việc Mỹ can thiêp bằng quân sự vào các nước khác bởi vì tự nó đã trái với nguyên tắc dân chủ và tinh thần dân tộc tự quyết. Tôi cũng không tìm được lý do tại sao Mỹ lại phải đóng vai anh hùng. Các nước Bắc Âu chẳng cần đem quân đi can thiệp mọi nơi, chẳng cần đóng vai anh hùng nhưng đời sống ở những nước đó dược đánh giá cao hơn đời sống ở Mỹ (theo Human Development Index).

     Trong khi đó, nhiều ngừoi đã ngã xuống, và rất nhiều người đã mang thương tật vể thể xác và tâm lý suốt đời để bảo vệ “quyền lợi kinh tế của nước Mỹ.” Nhưng những quyền lợi ấy khi đem về nước Mỹ đã không được chia sẻ công bằng, và ngày nay nước Mỹ có mức lương tối thiểu thấp nhất trong các nước Kỹ nghệ phát triển (7.25 đô/giờ), và mức trẻ em nghèo khổ (child poverty) ỏ Mỹ cao nhất trong các nước Kỹ nghệ (24%), đứng hàng thứ 35 trong 36 nước, chỉ trên có Romania (25%) (thông tin từ UNICEF). Hơn nữa, trong vòng 40 năm qua, khi Mỹ đóng vai anh hùng ở ngoài nước Mỹ, sự chênh lệch giàu nghèo ở Mỹ càng ngày càng rộng ra, thay vì thu hẹp lại như ở càc nưóc Âu châu, trong khi các phúc lợi xã hội cho người nghèo bị cắt giảm để gia tăng ngân sách quốc phòng. Đối với tôi, những tình trạng ấy không thể nào biện minh cho việc Mỹ tiếp tục đóng vai anh hùng trên thế giới.

     .

    • Hoàng cương says:

     Hôm trước Chị Ngự Bình gọi tôi = bác ,hôm nay chị nhất lên = cụ cho nhanh già …mau đi

     Theo lịch sử trước kia Mỹ chưa ra đời ,các Vua ,lãnh chúa cai trị các nô lệ bằng gông cùm ,bóc lột buôn bán nô lệ (ngày nay tinh vi hơn gọi là xuất khẩu ) Nước Mỹ ra đời ,tích lũy tư bản khủng khiếp , Đế quốc Anh phải nhường ngôi bá chủ cho Mỹ .

     Rồi trời xui khiến làm sao, trục phát xít Đức -Ý -Nhật câu kết với nhau ,thế giới rúng động …nếu không bị phe đồng minh đè đầu , thì có lẽ Đức ,Ý ,Nhật không ” dễ thương ” như ngày nay .
     Nhưng thế giới xuất hiện liên minh cộng sản đỏ , thách thức Mỹ – Liên xô,Trung quốc đứng đầu , dòng thác đỏ chảy khắp năm châu …chị Ngự Bình phải chạy qua Mỹ trốn .

     Nếu bây giờ hỏi nhân nhân thế giới để cho Mỹ cai trị hay để Trung quốc ,Nga cai trị sẽ có câu trả lời chính xác nhất . Cả Tư Bản và Cộng sản Rất xấu – người dân chỉ chọn cái ít xấu .
     Một ý nữa là tại sao Mỹ ( đồng minh )can thệp khắp nơi nếu đụng chạm tới quyền lợi Mỹ (đồng minh ) . Tiền của đại gia Mỹ đầu tư khắp thế giới ,chính phủ Mỹ muốn thu thuế nhiều thì phải bảo vệ – cũng chính là bảo vệ cho dân Mỹ .

     Các nước Bắc âu tại sao sung sướng hơn Mỹ , các quốc gia này có địa thế hiểm trở ,khí hậu khắt nghiệt ,dân số mỗi nước 5-6 triệu người 100 người / km2 . Họ theo đuổi chính trị trung lập là khôn ngoan ( hơn Mỹ ) 😛

    • Hoàng cương says:

     dân số TB của các nước Bắc âu ( 2013 ) 15 -23 người / 1Km2

    • Ngự Bình says:

     @Hoàng Cương: Tôi phải đi làm bây giờ nên không có thì giờ search. Cụ Hoàng Cương chịu khó search internet để tìm hiểu xem các doanh nghiệp lớn ở Mỹ đóng thuế như thê nào so với người dân trung bình ở Mỹ nhé. Bảo vệ doanh nhân tài phiệt không đồng nghĩa với bảo vệ gần 300 triệu dân Mỹ bình thường cụ à. Doanh nhân tài phiệt không chiếm tới 1% dân số Mỹ.

    • Hoàng cương says:

     Tài phiệt hay nhỉ , họ là người tạo công ăn chuyện làm cho đa số đông ,họ bày nhiều thú tiêu khiển cho số đông ,họ sai khiến số đông …và cuối cùng số đông là kẻ lót đường thời đại …nó vẫn thế từ khi có loài người ,chỉ khác ngày càng tinh vi hơn . Thôi em không làm phiền chị nữa 🙂

    • Vu Khoa says:

     Có lẻ chị NB cần coi lại cái suy nghĩ cho rang NHật hay Bắc Âu không cần tang bị vu khí mà vẩn giàu có cường thịnh. Trong chiến tranh lạnh, nếu không có anh cao bồi mỹ ngu xuẩn đứng làm cảnh sát thì an ninh trât tự thế giối có không . Hay đã là chư hầu của Liên xô hết rồi? Chi không thấy mấy nươc Đông âu như Ba lan, hung, tiêp, đang lo sốt vó vì anh Putin vươn vai ở Ukraine hay sao? Ngay như Nhât cũng đang trang bị vo khí để đối phó vơi TQ. Nếu My bó tay và anh NHật suốt ngay chỉ lo làm ăn thi chẳng mấy chốc bi anh ba Tàu nuốt chửng. VN cũng thế thôi.
     Tôi thấy cac nước BÂu , Nhật ban, Nam Han, hay ngay cả Châu Âu cũng phải biết ơn nướ My mới phải, dù ai cưng biết rang anh cao bồi chẳng tốt bujg gì, chỉ vì quyền lợi cả thôi. Nhưng không có anh thì sao. chị có tưởng tượng được không?

   • Hiệu Minh says:

    Chị Ngự Bình có tên là Bình, không thích chiến tranh 🙂

   • Michelle Do says:

    Tôi đồng ý với chị NB. Obama đã thực hiện một công trình mà các vị tổng thống My khac không làm được: bảo hiểm sức khoẻ cho dân Mỹ. Ông rất thận trọng, không mang quân đi đánh bừa bãi như vị tiền nhiệm, G. W. Bush, để đến nỗi Iraq biến thành vùng chém giết tự do.

    • Truc Nguyen says:

     Nói vậy là chị Michelle đã khinh thường các tổng thống mỹ khác rồi. Tổng thống đầu tiên của mỹ là Greoge Washington, o có ông nầy thì o có nước mỹ. Tổng thống có công bình định nam bắc là Abraham Lincoln, nước mỹ bây giờ sẽ thành 2 thể chế khác nhau nếu o có Lincoln. Ronald Reagan đã làm gần cả 1 thế giới xả hội chủ nghĩa xụp đổ. Hiệp ước giải trừ vu khí giửa mỹ và liên xô ký là công của Reagan

     Obama thì có tai gì, thử hỏi đem cái obamacare đó ra để so sánh với mấy cái trên thì có như là “đem trứng chọi với đá”, Chỉ vì Obama không dám lên gân cho nên Putin dám nuốt Ukraine. Tập Cật Bình mới đem cái giàn khoan khủng đâu sát thềm lục đia của vn. Cái quân ISIS mới dám hoành hành bên trung đông

    • Michelle Do says:

     Hiện giờ còn quá sớm để thấy di sản của Tổng Thống Obama.
     Nước Mỹ may mắn có nhiều lãnh đạo giỏi: Washington, Jefferson, Lincoln, Roosevelt, Kennedy… Theo bạn Trung Nguyên, vì Obama “yếu” quá nên Putin mới dám chiếm Crimea, và Trung Quốc ngang nhiên mang giàn khoan vào biển Đông. Thật ra những sự việc này không ảnh hưởng đến an ninh Mỹ, thành ra không nam trong ưu tiên hàng đầu cua Obama. Nếu Nga hoặc Trung Quốc đến chiếm Cuba, Mỹ sẽ phản ứng khác.

     Tổng Thống Reagan có công trong việc làm sụp đổ liên bang Sô Viết, đưa đến sự sụp đổ Đông Âu. Tuy nhiên, Chiến Tranh Lạnh, xương sống của chính sách đối ngoại Mỹ, đã bắt đầu từ thời Tổng Thống Harry Truman (1947). Sau đó các Tổng Thống kế vị cứ tiếp tục theo, dù Dân Chủ hay Cộng Hoà. Chiến Tranh Lạnh sau mấy thập niên đã làm ngân quỹ LB Sô Viết kiệt quệ nen phải chấm dứt cuộc thi đua võ trang.

     Tổng Thống Reagan phạm phải một lỗi lớn năm 1983, khi ông gửi quân Mỹ sang Lebanon. Kết cuộc là hơn 300 người Mỹ đã chết thảm thương (63 ở Đại Sứ Quán Mỹ và 261 linh thuỷ quân lục chiến tại phi trường Beirut). Tuy nhiên, ông nhận ra ngay lỗi lầm của mình bằng cách rút quân khỏi Lebanon sau đó.

     Về Obamacare: chúng tôi rất may mắn có bảo hiểm y tế tốt, nên Obamacare không ảnh hưởng đời sống. Tuy nhiên, tôi đã nhìn thấy nhiều gia đình trung lưu bị tán gia bại sản vì không có bảo hiểm lúc mất việc. Obamacare là một công trình lớn, giống như Social Security. Nếu bạn TN đọc báo những năm 1940 – 1945 sẽ thấy các đối thủ chính trị (đa số Cộng Hoà) đã chỉ trích chương trình này thậm tệ. Họ còn gọi FDR và phu nhân Eleanor là cộng Sản.

    • Dove says:

     Theo luận điệu của Michelle Do thì nếu EU bị bà Victoria Nuland fuck cho cuồng lên nhảy vô tham gia xúi bẩy đảo chính TT thân Nga Ianukovich thì Nga ko có quyền phản ứng theo cái cách mà Mỹ sẽ phản ứng nếu Nga hoặc Trung Quốc đến chiếm Cuba à?

     Xin lỗi, Gấu Nga chắc chắn sẽ phản ứng và trên thực tế đã phản ứng mạnh hơn và đẹp hơn Hoa Kỳ nhiều.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi thích Obama, thích Bush, thích Clinton và cả ông…Harry (Truman) nữa 😛

   • Trinh says:

    Em là em không thích bác Cả nhà mềnh!

   • Dove says:

    “Tôi thích Obama, thích Bush, thích Clinton và cả ông…Harry (Truman) nữa”

    Lão Cua thích thì quả là có thích, trông thấy cái mặt da cam biết ngay là thành tâm rồi. Thế nhưng nếu Obama hiệu triệu xẻ ngang Đại Tây Dương oánh bỏ bu IS thì chưa chắc đã dám đi.

    Bác Hồ thì khác.

    H. Truman chống lưng Pháp tái chiếm VN, Bác Hồ lên đài hiệu triệu:

    “Hỡi đồng bào toàn quốc!

    Chúng ta muốn hoà bình, chúng ta đã nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta một lần nữa!

    Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ.

    Hỡi đồng bào!

    Chúng ta phải đứng lên!

    Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp, cứu Tổ quốc. Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân cứu nước.

    Hỡi anh em binh sĩ, tự vệ, dân quân!

    Giờ cứu quốc đã đến. Ta phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng, để giữ gìn đất nước.

    Dù phải gian khổ kháng chiến, nhưng với một lòng kiên quyết hy sinh, thắng lợi nhất định về dân tộc ta!”

    Thế là toàn dân đứng lên. Đồng bào Nam Bộ ra bụi tre nhổ gậy tầm vông đánh Lơ Cờ Léc, đánh Tru Man quyết tâm giữ vững Thành Đồng Tổ Quốc, quyết tâm làm “máu của máu VN, thịt của thịt VN”.

    Nhiều cụ bị Lơ Cờ Léc oánh trả cho thương tích đầy mình, nhưng hỏng biết tại sao vẫn không được phong là người có công với nước, nên hỏng được chia đất quả thực của Đảng, rất sang trọng 200 triệu VNĐ/m2. Thế nhưng, dù được đãi bôi qua quít, cuộc sống khó khăn, nhân tình thế thái ngao ngán, các cụ vẫn đặt bàn thờ tổ quốc có ảnh Bác Hồ trong nhà, như vậy gọi là chính kiến yêu nước.

    Yêu nước, đó là điều mà Dove thích.

    • HỒ THƠM1 says:

     ” Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp, cứu Tổ quốc. Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân cứu nước.” ( Bác Hồ)

     Lúc bấy giờ tình hình rất khẩn cấp mà Bác hiệu triệu gì mà dài dòng thế nhỉ, nghe cứ chóng mặt :mrgreen: , cứ theo nội dung đó nói ngắn gọn, đầy đủ như ri thì ai cũng hiểu và làm theo thôi:

     Hỡi đồng bào!
     Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp! Ai có cái chi dùng cái nấy, ra sức chống thực dân cứu nước!

     Bình giải:
     – “Người Việt Nam” thì trong đó có …”đàn ông, đàn bà, người già, người trẻ, các tôn giáo, các đảng phái, các dân tộc rồi!
     – “đánh thực dân Pháp” thì là “cứu nước” rồi, mà “đánh” nó nhưng…không cứu nước cũng tốt thôi.
     – “Ai có cái chi dùng cái nấy” thì công nông hiểu ngay họ phải đem theo cái gì để đánh giặc rồi!

     À, mà khi đánh giặc cứu nước thì Bác không phân biệt đảng phái, còn khi giành được giang sơn rồi thì Bác bảo …”Đảng ta là Đảng cầm quyền”, đếch cho thằng nào lập đảng lập phái gì nhỉ? cấm đa nguyên đa đảng! Lạ thật!
     :mrgreen:

    • Lạc rang cả vỏ says:

     Bác Thơm có viết:
     “Lúc bấy giờ tình hình rất khẩn cấp mà Bác hiệu triệu gì mà dài dòng thế nhỉ, nghe cứ chóng mặt :mrgreen: , cứ theo nội dung đó nói ngắn gọn, đầy đủ như ri thì ai cũng hiểu và làm theo thôi:”

     Đó là góc nhìn của bác, khó có thể nói đúng hay sai. Em chỉ xin đóng góp một góc nhìn khác. Khi em đi học một khóa, kiểu như MBA, nhưng quy mô nhỏ hơn một chút. Người giảng hôm đó không phải là thày giáo là một đại gia, rất giàu, đã từng một thời gian dài đứng trong top 10 người giàu nhất VN (tính theo giá cổ phiếu trên sàn).

     Giảng & truyền kinh nghiệm đến mục “Thuyết phục & truyền cảm hứng cho nhân viên”, ông ấy kể chuyện là ông ấy may mắn quen & khá thân được một nhà sản xuất rất nổi tiếng ở Hollywood, phim của bác này làm ra toàn hoành tráng và lãi khủng. Nhưng thú thật nói tên ra thì bọn em cũng ngơ ngác. Dân thường như chúng ta thì quen với tên diễn viên, người mẫu, cùng lắm là đạo diễn. Chứ mấy ai nhớ các ông sản xuất, mặc dù mấy ông này quan trọng lắm.

     Nhà sản xuất đó tâm sự một số bí quyết thành công, trong đó có việc khi nói, viết bài hoặc diễn thuyết, phải làm sao cho người nghe ai cũng cảm thấy đang nói đến mình, nhắm đến mình. Bác đại gia nhà mình, bảo ồ, cái đó Bác Hồ của chúng tao làm từ năm 46 rồi. Và lấy dẫn chứng, chính đoạn này:
     “Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp, cứu Tổ quốc. Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân cứu nước.”
     Nhà sản xuất nghe xong cũng đồng ý.

     Để kết luận, bác giảng viên bảo chúng em: đó là sự khác biệt giữa thiên tài và chúng ta. Nếu là anh, anh sẽ viết, (chi tiết thì lâu rồi nên em không nhớ, nhưng đại loại là ngắn gọn giống của bác Thơm 🙂 ), viết như Bác thì người dân VN nào lúc nghe cũng cảm thấy là có nhắc đến mình, có thúc giục, kêu gọi đến chính mình.

    • Harry says:

     Còm cái gì mới mới đi ngài Dove, nghe hoài một thứ từ lúc học mẫu giáo tới sắp xuống lỗ rồi mà vẫn phải nghe nữa thì …tàn nhẫn quá!

    • HỒ THƠM1 says:

     Hi hi… Thì cũng là … đùa dai thôi, không phải phê bình văn tự gì trong lời kêu gọi này. Nhưng mà… cụ Lạc rang cũng thích giảng giải dài dòng như bác Hồ ấy nhỉ? 😛

     Thế khi nghe… ” Đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu quốc…” , ai không ở trong “đoàn quân” thì… “không đi” à???

     Rồi… “Tiến lên, toàn thắng ắt về ta!”, chẳng gọi chính danh…”thằng nào”, thì cứ… ngồi ì ra đấy à??? :mrgreen:

    • Mười tạ says:

     bình luận của bác đậu Phộng hay thế mà tỷ số 2/8 luôn!
     chắc do cái từ khóa “bác Hồ” đây mà 🙂

  • Harry says:

   Theo mình nghĩ, ông Obama đã thực hiện đúng những gì ông đã cam kết với dân Mỹ, “Change we need.” Tuy nhiên, dân Mỹ thì đúng là tạp pín lù, đủ chủng tộc, lợi ích khác nhau, nên họ có vẻ rất khác nhau về quan điểm. Mình vẫn còn nhớ nước Mỹ thịnh vượng dưới thời Clinton, sau đó đến ông Bush phá, lại tới ông Obama xây. Nếu ở VN chắc ông Obama sẽ được xây một cái lăng to nếu ông già và mất đi.

   Ngẫm lại thấy cũng tội cho các đời TT Mỹ. Ông nào khi lên thì đều tóc xanh, nhưng sau 4 năm thì tóc đã khác thấy rõ, nếu ông nào “chẵng may” ở thêm nhiệm kì nữa thì tóc bạc trắng (không biết có nhuộm…cho bạc không?). Điều này khác xa xứ thiên đàng khi con dân ai cũng có tinh thần lạc quan nhất cõi trần, còn quan chức tuy trọng trách đầy mình (kiêm nhiều chức vụ), luôn mang trong mình dòng máu ham học hỏi và đi trước thiên hạ (nhưng không biết…điểm đến là đâu). Khi về giá lúc nào cũng thấy tóc vẫn còn xanh, chen nhau cùng đám em út đi chỉ đạo các địa phương thì mới …”an tâm”.

   Thật sự mà nói, mình thích ông này không phải ở tài hùng biện, mình là ở nước da của ông. Da đen mà vẫn lãnh đạo được xứ xưa nay của người da trắng, đó mới chính là cái tiến hóa và hay ho của nước Mỹ. Ngoài ra, như ngài Dove nhắc có ông là vị TT Hoa Kỳ nghèo nhất trong lịch sử, và cũng là người bắt đầu cuộc thanh trừng cộng sản lần thứ hai trong lòng chính phủ Hoa Kỳ, Harry Truman. Tên của ông cũng mang ý nghĩa lớn lao, True man, và đúng như cách ông hành động, luôn làm điều thiên hạ chưa ai từng (hoặc dám) làm, hụy diệt một thành phố, làm cho một quốc gia phải đầu hàng vô điều kiện và chấm dứt chiến tranh. Thử tưởng tượng, nếu không phải là ông, thì chiến tranh có lẽ sẽ kéo dài hơn, nhiều người Mỹ sẽ chết hơn, và nước Mỹ sẽ trở thành một nước cộng sản, và sẽ có nhiều cuộc đấu tố trên qui mô toàn thế giới. Ông vĩ đại là vậy, và nước Mỹ tồn tại và lãnh đạo thế giới là do có những cá nhân xuất chúng trong những thời điểm mà quốc gia này cần nhất.

   Nước Mỹ tồn tại và phát triển là do sự khác biệt. Người Hồi giáo thì vùng vẫy là do triệt tiêu sự khác biệt. Châu Âu rạn nứt là do không thể thống nhất trong sự khác biệt. Người Nga lao đao là do muốn khác biệt. Việt Nam nghèo mãi vì xa lánh sự khác biệt. Do vậy, trong HC này, chúng ta đang đi theo kiểu nào?

   • Vĩnh An says:

    Trong HC đang tìm sự khác biệt bằng cách sùng bái con gà trống cảnh ò ó o của nước Anh và kẻ ra lệnh giết người vô tội hàng loạt bằng vũ khí nguyên tử.
    Nước Việt nghèo vì có nhiều người Việt chối bỏ trách nhiệm của mình với tổ quốc

  • Trần says:

   Xin nói leo:
   Không phải fan của nước Mỹ, nhưng phải công nhận nước Mỹ là nước mà thế giới cần.

 14. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  Nói gì thì nói, CHISTOPHE COLOMB là nhà thám hiểm vĩ đại nhất trong lịch sử loài người

 15. Dove says:

  Sáu năm sau sự kiện Columbus đến châu Mỹ, thuyền trưởng Bồ Đào Nha, Vasco da Gama, đã chỉ huy biên đội gồm 4 con tàu châu Âu (kiểu Carack và Caravel trọng tải khoảng 170 tấn) vượt qua Hảo Vọng Giác (Mũi hy vọng tốt lành ở cực nam châu Phi) và vào ngày 20 -5 – 1498, cặp cảng Kappadu, vương quốc Calicut, Ấn Độ.

  Nếu viết 50% mặt đẹp của lịch sử, thì đó là một phát kiến địa lý vĩ đại vì lần đầu tiên những con tàu châu Âu vượt qua Hảo Vọng Giác đến châu A và chọc thủng vòng phong toả của đế quốc Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ) để thiết lập quan hệ giao thương trực tiếp giữa Châu Âu và Châu Á.

  Còn nếu viết nốt 50% mặt trái của nó thì cả Christopher Columbus và Vasco da Gama tuy chẳng phải là những người đã phát kiến ra châu Mỹ hoặc châu Á, nhưng đích thị là cha đẻ của chủ nghĩa thực dân với một chiêu bài rất đẹp, đó là “khai hoá văn minh”, nhưng thật sự chỉ là một trang vô cùng đen tối của nhân loại..

  413 năm sau sự kiện Vasco da Gama cập cảng Kappadu, Ngày 5-6-1911, người thanh niên VN Văn Ba đã lên tàu Amirale de Latouche-Tréville, lấy nghề bồi bếp làm sinh kế chu du 5 châu bốn biển tìm đường cứu nước. Ông chính là Hồ Chí Minh, cha đẻ của chế độ dân chủ cộng hoà đầu tiên của VN và là người có công dẫn đầu trong quá trình xoá bỏ CN thực dân mà Christopher Columbus và Vasco da Gama đã khai sinh và ném nó vào sọt rác của lịch sử.

  Đúng 100 năm sau, sự kiện Văn Ba lên tàu, một người Mỹ gốc Phi, ông B. Obama đã phát động Mùa Xuân Ả Rập với chiêu bài “khai hoá dân chủ” cho dân Ả Rập. Mục đích rất đẹp, tên cũng đẹp nhưng kết quả thì đang trắng đen lờ mờ và có xu hướng kết thúc như “khai hoá văn minh”.

  Thế giới là như vậy và bởi thế Dove sẽ nhớ ông B. Obama – một disappointer in chief rất lâu.

  • chinook says:

   Cụ Dove quên viết tiếp về việc Văn Ba sau đó hăm hở lên tàu do mấy Ông Râu Rậm làm thuyền trưởng. Với chiêu bài “giải phóng”,”thế giới đại đồng”,”không còn người bóc lột người”. Mục đích cũng rất đẹp, tên cũng rất đẹp nhưng kết quả thì …

   • Dove says:

    Đúng vậy, mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên.

    Riêng về Văn Ba, Dove có chứng cớ rõ ràng là ông chỉ đọc sách của các ông rầu dài, rồi tự ngộ ra con đường cứu nước và cứu được thật.

    Riêng về 2 ông thuyền trưởng, là chuyện khác, một ông có ria mép, một ông hình như trụi râu.

    Lịch sử oái oăm là ở chỗ người cưỡng ép Văn Ba gia nhập thủy thủ đoàn của hai ông thuyền trưởng lại chính là TT Hoa Kỳ Hary Truman và cũng người hạ lệnh ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản. Ông H. Truman là vị tổng thống nghèo nhất của xứ Cờ Hoa, từng lấy nghề buôn “hàng thùng” làm sinh kế nhưng thất bát lâm vào cảnh nợ nần.

    Sau khi ném bom nguyên tử giết dân thường vô tội (khoảng 200,000 người Nhật và 2 ngàn người Âu, Mỹ và Úc) ngụ tại Hiroshima và Nagasaki, ông ta lại đang tâm ủn Văn Ba – Bác Hồ vào vòng tay các ông Sít và Mao. Xong việc ông H. Truman khoan khoái xoa tay về vườn. Đáng thương là gia cảnh lại khó khăn thê thảm. Ông ta phải sống nhờ vào trợ cấp xã hội cho đến lúc đứt bóng về cõi âm.

    Chính vì vậy, luận điệu nhất quan của Dove là phải phân biệt mấy ông râu dài với hai ông ít hoặc trụi râu, cụ thể là các ông Stalin và Mao. Ảnh hưởng của ông TT vô sản xứ Cờ Hoa H. Truman cũng ko thể bỏ qua được.

    • Xôi Thịt says:

     Hồi đi học, XT có thằng bạn bị thầy giáo phê bình hay đàn đúm với mấy “phần tử bất hảo” ngoài trường. Thầy hỏi, giọng rất chi là bức xúc:
     – Sao cậu không chọn bạn tốt mà chơi?
     Cậu bạn trả lời ngay:
     – Thưa thầy, bạn tốt tụi nó không chơi với em.
     Cả lớp cười như vỡ chợ 😀

    • chinook says:

     Théo mô tả của Cụ Dove , Văn Ba là một anh nhà quê ngơ ngơ nên thành đồng phạm bất đắc dĩ của hai Ông Cướp biển.

     Sự thật không phải thế. Văn Ba là một anh có máu giang hồ vặt. Bụi đời từ nhỏ. Khi gặp đám Xít , Mao như cá gặp nước. Chàng nhiệt tình tham gia. Văn Ba tình nguyện về nhà đập đổ bàn thờ gia tiên, phá nhà huơng hỏa làm củi đốt lò súp-de …. những mong có ngày hùng cứ một phương.

     Tóm lại Văn Ba là một đồng phạm rất tích cực.

     Nhìn di sản của Văn Ba, một tổ chức nửa phong kiến, cha truyền con nối, nửa thực dân(thực dân bản địa) ta có thể đọc được ý đồ của chàng.

     Mê ngai lọng đến mức khi bị đám đệ tử lộng hành, coi thùơng ra mặt , cũng không dám phản ứng. Có lẽ Văn Ba sợ cảnh bần hàn như thời niên thiếu? hay sợ cơ cực như Truman?

    • Lạc rang cả vỏ says:

     Truyện của bác XT rất hay, nhưng nếu có ám chỉ bác Truman là “bạn tốt” thì theo em chắc là không đúng. “Bạn tốt” có lẽ nên áp dụng cho người tiền nhiệm của ông ấy thì đúng hơn.

     Truyện của bác làm em nhớ lại chuyện mà một bà nhà văn Mỹ kể: khi kết thúc Thế chiến II, rất nhiều người Mỹ muốn đem xử Nhật Hoàng, vì những tội ác của phát xít Nhật. Bác của bà ấy (ở trong cái đại loại như Ủy ban quân quản thì phải, phản đối quyêt liệt. Và may quá, mặc dù lúc đầu là thiểu số, nhưng cuối cùng họ cũng đã thắng. Bà ấy viết, nếu lúc đó mà việc đem ra xử Nhật Hoàng thì nước Mỹ sẽ phải rất mệt mỏi, chịu thiệt hại cả về kinh tế lẫn nhân mạng. Chắc cũng tưong tự như sa lầy ở VN.

     Thử tưởng tượng một chút, nếu lúc đó đem ra xử Nhật Hoàng (về mặt nào đó thì hoàn toàn chính xác), chắc bây giờ ở Nhật sẽ có một bác có nick là Xôi Cá (Nhật ít ăn thịt mà hay hay cá thì phải), mỉa mai Nhật Hoàng vì đã 0 xứng được “bạn tốt” chơi.

     Ngoài ra, những “đứa trẻ ngoan ngoãn” đã từng được “bạn tốt” Mỹ chơi cùng, ủng hộ cũng khá dài: Bin Laden, IS, Polpot, Pinoche (nhiều người Chile coi ngày 11/09 của Mỹ là ngày quả báo, vì ngày 11/09/1973 là ngày đảo chính do Mỹ hậu thuẩn xảy ra, thảm sát rất nhiều ngừoi cánh tả Chile), vân vân.

     Việc chê trách Truman cũng như De Gaulle không cộng tác với Uncle, dẫn đến đau thương, chiến tranh với VN, và còn không có lợi, làm thiệt hại cho Mỹ & Pháp, thì không chỉ có bác Dove, mà ngay cả nhiều học giả ở Mỹ & Pháp, ví dụ ngay chính những người trong đội Con Nai của OSS (tiền thân của CIA). Cái này nếu các bác search một chút là ra ngay, cái chính là có muốn search hay không 🙂 .

  • Hiệu Minh says:

   DD – là cái xe máy đỏ thời xưa, giấc mộng của người Hà Nôi Mãi sau mới biết đó là chữ viết tắt Dove – Disappointer – chả hiểu có từ này không 🙂

  • Gloomy 1721979 - HD 981 says:

   Em xin viết tiếp câu chuyện chàng Văn 3 của thầy Dove :
   Chàng Văn 3 sau khi làm đủ các nghề như bồi bếp , bồi bàn , xúc tuyết để mưu sinh . Bỗng một hôm đẹp trời chàng nhặt được một vật mà chàng nghĩ đó là cái bình quý . Chàng kêu to lên như đang thể ” đứng trước mọi người ” : “Hỡi đồng bào bị đọa đầy đau khổ! Đây là cái cần thiết cho chúng ta , là cơm ăn , áo mặc cho mọi người “.
   Chàng mang cái thứ đó về quê nhà và nói với đám đệ tử : Đó là cái bình quý !
   Thực ra văn hoá vùng , miền mỗi nơi mỗi khác . Có nơi thì cho rằng đó là cái coóng , nơi thì gọi là cái hũ , nơi thì gọi là cái vại , nơi thì gọi là chậu sành bà đẻ . Cũng có nơi cho rằng đó là cái ống nhổ !
   Thời gian thấm thoắt đưa thoi đã được 80 năm kể từ khi chàng Văn 3 mang bình về . Tin rằng đó là cái bình quý , để bảo vệ nó chàng cầm cố ruộng vườn ao nhà sang nhà thằng hàng xóm ( vốn dĩ lưu manh , côn đồ và đạo đức giả , mà cha ông vẫn coi rằng đó là kẻ thù truyền kiếp ) cầm cố để lấy ” hàng nóng ” để xử thằng em . Dưới bàn tay của chàng thằng em chết một cách oan ức , mang theo hàng triệu sinh linh vô tội cho cả hai bên !
   Nay gia đình điêu linh , tàn tạ . Nghèo đói , lạc hậu . suy đồi và mục ruỗng . Chuột bọ mối mọt đầy nhà . Bác Cả muốn diệt lắm nhưng lại sợ vỡ cái bình quý mà chàng Văn 3 mang về nên hô hào mọi người : Đừng vì ham đánh chuột mà đánh vỡ bình !
   Lại nhớ cách đây 2 năm bác Cả đã từng tuyên bố : Đánh chuột không kể vùng cấm ! Nay bác lại nói : Cẩn thận keỏ vỡ bình quý ! Vậy là sao ? Bác Cả đã kéo cờ trắng xin hàng ?
   Như chị Ngự Bình nói : ” Các giá trị xã hội đã thay đổi với thời gian ” nay cư dân người ta đặt câu hỏi : Cái thứ mà chàng Văn 3 mang về bác Cả gọi là cái bình quý thực ra nó là cái gì ? Bình , Hũ , Coóng , Vại , Chậu sành bà đẻ hay cái Ống nhổ ?
   Em thì em tin rằng đó chỉ là cái Ống nhổ !

   • Trần says:

    “Thực ra nó là cái gì?”. Khó trả lời quá đành phải quay lại Quê Choa xem truyện “Những chiếc bình và lũ chuột “của nhà văn Tạ Duy Anh.

  • dangquang says:

   Văn Ba lên tàu 100 năm sau con tàu đất nước Việt Nam chưa biết đi về mô,ngài Đớp có thể cho biết chăng?

 16. Xôi Thịt says:

  Colombus khi đặt chân lên cháu Mỹ, ngỡ là mình đến Ấn Độ nên khi thủy thủ đoàn gặp người da đỏ bản xứ bèn gọi họ là người Ấn Độ . Sách báo Việt Nam có dạo gọi người da đỏ châu Mỹ là người Anh-Điêng, chắc lấy từ phiên âm tiếng Pháp.

  Sau này người Mỹ chính thức gọi người da đỏ là “native American” . Tuy nhiên trong văn nói thông thường, nhiều người vẫn dùng “Indian”. Thời buổi công nghệ phát triển, dân Ấn di cư sang Mỹ nhiều như lợn con. Dùng Indian có thể gây hiểm nhầm giữa người Ấn và người da đỏ. Thế mới có chuyện khi dùng từ Indian có người giải thích thêm là loại “có chấm” (dot) hay có “có lông chim” (feather) 😀

  • Hiệu Minh says:

   Nhầm này là nhầm tai hại… Cứ tưởng là giấc mơ nhân loại đây rồi, hóa ra là nhầm nửa vòng trái đất. Cũng còn hơn nhầm hàng thế kỷ 😥

 17. HỒ THƠM1 says:

  Tui thấy cụ Xịt-Cốt, bạn chí cốt của cụ Cua nói rất chuẩn men, hi hi…!!!

  ” nước Mỹ không thể tôn sùng một người mà ông ta (1) Không tìm ra châu Mỹ vì không thể “phát hiện” ra một miền đất mà trước đó có hàng triệu người da đỏ đã sống. (2) Không thể tôn thành thánh một người định thám hiểm châu Á, cuối cùng lại sang châu Mỹ, lúc quay về chẳng biết hướng đi đâu, về tới Tây Ban Nha cũng không nhận ra quê hương; và (3) Một người đã phạm tội diệt chủng thổ dân những nơi ông ta đặt chân.”

  Tôn sùng làm sao được, khi một ông …chân nam đá chân chiêu, bảo đi thám hiểm Châu Á, ổng lại mò tuốt sang Châu Mỹ, mà ở đó đã có hàng triệu người da đỏ sống lâu rồi. “Bắn gà đụng vịt” như thế, “chó ngáp trúng ruồi” như thế, chưa chết là may mà lại tự nhận là “phát hiện”, là…”đổi mới”, là… “cởi trói” cho Dân da đỏ, hi hi…!!!

  Cũng như cố ý thậm xưng về danh hiệu “Cha già Dân tộc”… Một người chỉ sáng lập ra một Triều đại thì làm sao có thể gọi ẩu là “Cha già Dân tộc” được? Như …”nước Đại Việt ta từ trước, vốn xưng nền văn hiến đã lâu, từ Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn, Tây Sơn…” nếu cứ … sáng lập ra một Triều đại thì xưng là (hay phong là ) “Cha già Dân tộc” thì hỏi nước ta biết mấy…”Cha già” ???
  Hình ảnh “Cha già Dân tộc” rõ ràng nhất như là cụ Washington ở Mỹ mà thôi!

 18. NGUYỄN VĂN says:

  Công bằng mà nói thì Colombo có công lớn với cả thế giới. Văn minh Phương Tây đã làm thay da , đổi thịt một châu lục và châu lục này đã góp phần khôn nhỏ cho văn minh nhân loại.
  Trong công cuộc khai phá này , lợi cho dân da trắng bao nhiêu thì thiệt cho dân da đỏ bấy nhiêu, tuy nhiên , Châu Mỹ có văn minh. Cũng là khai phá , nhưng công cuộc khai phá để đi lên xhcn ở VN , thì phá là chính. Lợi cho một bộ phận không nhỏ của đảng bao nhiêu thì hại cho nhân dân bấy nhiêu, kết quả VN gánh một núi nợ, Đất Nước xác xơ.

 19. Con Cóc says:

  Chẳng hiểu từ khi nào Cristoforo Colombo thành Christopher Colombus? Cái tên riêng chẳng có dấu má gì khó đọc mà cũng phải bóp méo đi.

 20. dangquang says:

  Nước ta cũng có một người đi lạc nên giờ đất nước chẳng biết đi về đâu!

  • trungle118 says:

   cả nước ta đi lạc chứ Bác, và còn đi lạc ít nhất 100 năm nữa theo cả trọng nói nếu không có gì đột biến.

  • nguyenmutat says:

   Không phải bác thuyền trưởng lái tàu lạc đường mà đang đi đến cõi HƯ VÔ…. với chiếc bình nhặt được trên biển trong có ông thần đèn râu xồm, đầu hói, không có tay chân , chỉ có mỗi cái mồm…

 21. Xôi Thịt says:

  Cùng một sự kiện, những con người khác nhau sẽ có những đánh giá khác nhau.

  Phải thừa nhận trước khi người châu Âu kéo sang châu Mỹ người da đỏ sống khá hoang sơ. Người châu Âu họ nói rằng họ “tìm ra” châu Mỹ cũng là có lý của mình. Trước Khả Luân Bố 😉 có thể đã có người Âu khác là ông Ericsson nào đó đã đặt chân đến châu Mỹ nhưng chuyến đi của ông này cũng không được ghi chép lại rõ ràng. Theo thuyết của tàu thì anh hoạn quan Trịnh Hòa cũng rất có thể đã đến châu Mỹ trước cả Khả Luân Bố 😀 . Có điều thực tế là chỉ sau chuyến đi của ông Khả, dân Âu mới lũ lượt kéo sang lục địa mới (theo cách cả bạo lực lẫn hòa bình), đem theo văn hóa, văn minh phương Tây và phát triển châu Mỹ (cả Bắc, Trung, Nam) thành những đất nước như hiện tại. Pháp chiếm Việt Nam xưa cũng nói là đi “khai phá văn minh” đấy thôi.

  Giả sử cách đây vài chục hay vài trăm năm, một ông da đỏ nào đấy (không nhất thiết phải là tù trưởng) đứng lên nhận là “cha già dân tộc” lãnh đạo các bộ lạc da đỏ đứng lên đánh đuổi thực dân Anh, Pháp, Tây, Bồ… giành độc lập xây dựng Liên Bang CHXHCN Hoa Kỳ thì tội Khả Luân Bố cũng ngang ngửa Mã Viện, Thoát Hoan, Trương Phụ hay Tôn Sĩ Nghị 😉 . Tuy nhiên các bác da đỏ không ai có khả năng ấy và nước Mỹ vẫn là sản phẩm của văn minh phương Tây thì thiết nghĩ có “xét lại” thì cũng chẳng nên dìm Khả Luân Bố quá như anh Xì Cọt. 😉

 22. Vĩnh An says:

  Xưa lục địa Châu Á và lục địa Châu Mỹ liền nhau, sau tách rời bởi eo biển Bering nên rất có thể thổ dân vùng Trung Á, Siberi đã đi lạc sang Châu Mỹ thành dân da đỏ. Ngoại hình giữa họ cũng có nhiều nét tương đồng.
  Cái thời ấy thế mà sướng, đi săn đi câu cá lạc đường là ở lại luôn, chu du thiên hạ cóc cần visa gì cả. Thực phẩm thì siêu sạch, không khí trong lành.
  Các ô muốn lấy mấy vợ, các bà muốn kiếm mấy chồng cũng được chẳng ai cấm đoán, hehe. Xét về tiêu chí này thì cái gọi là nền văn minh rõ là đang đi thụt lùi.

 23. Hoàng cương says:

  Ngài Columbus nhà tổ chức ,vị thuyền trường tài ba thời đó . Vua Tây Ban Nha chuẩn bị cho ông cuộc hành trình dài , khó ai có thể tiên liệu trước biển khơi … ,tất nhiên phải có mục đích rõ dàng , có phương tiện và ngân lượng . Nói theo ngôn ngữ hiện đại : Một kế hoạch đầu tư quá mạo hiểm .

  ….và rồi ( quá hên ) Vua Tây Ban Nha đã thành công ,hậu thế mới biết Colombus – Sau chuyến đi này là cuộc di dân lớn của dân Châu Âu đến khai phá ….thế giới mới có Đế quốc Mỹ ,bóng đá Brasin v.v .

  Không vì thế Columbus đúc tượng vàng cho mình và cho đàn em viết sách ca ngợi , cũng bởi đam mê chinh phục biển cả ,ông lên đường tìm đất mới .

  Còn những ai gán ép cho ông như kiểu ” Chó đớp phải ruồi ” là không Phe phờ lây .

 24. ailao says:

  Nhưng nếu coi ông này (Columbus) là người đầu tiên ra đi tìm vàng cứu nước thì đúng.

 25. Tịt Tuốt says:

  Từ ngày 12-10-1492 Christopher Columbus đặt chân lên châu Mỹ, tính đến nay đã hơn 520 năm, một khoảng thời gian rất dài, cho dù sự thật đã được phơi bày là ông ta không phải là người đầu tiên tìm ra châu Mỹ, nhưng nước Mỹ và một số quốc gia khác vẫn kỷ niệm ngày lễ mang tên Columbus thì phải có lý do để điều đó tồn tại.

  Cũng cần nhắc lại là Hoa Kỳ là một đất nước dân chủ tự do, ở đó không có chuyện chính quyền một bên súng với còng, một bên loa tuyên truyền áp đặt cho người dân những điều gì mà chính quyền muốn.

  Theo suy luận từ nguồn Wiki-TitTuot, câu chuyện Columbus cũng giống như chuyện bản quyền một sản phẩm được công nhận khi đăng ký và sản xuất đại trà, cho dù có thể sản phẩn đó đã có từ trước đó. Eriksson (Norse Viking) được cho rằng từng đặt chân lên Newfoundland, nhưng đó là hành động cá nhân riêng rẽ. Còn Columbus là người đại diện cho một xứ sở văn minh Âu châu, có tổ chức hẳn hoi để đi tìm vùng đất mới, phải đối đầu với người da đỏ bản xứ, vượt qua mọi thử thách gian khổ để đặt nền móng sau đó đưa người Âu châu sang sinh sống, tiền đề để thành lập các quốc gia châu Mỹ ngày nay. Có thể vì vậy, dù ông không phải là người đầu tiên đặt chân đến châu Mỹ, nhưng dân châu Mỹ hiện nay vẫn coi ông là người có công tìm ra châu Mỹ. Không có Columbus thì chưa chắc có các quốc gia Châu Mỹ ngày nay (???). Hay nói theo phong cách của ông Cụ rẳng thì là: Columbus đã có công dựng nước, chúng ta cũng nên thường niên giỗ tổ Columbus.

  Tếu táo vài lời cho vui hang Cua. Hay dở chả thành vấn đề, vì chúng ta hoàn toàn không phải triết gia! Đúng Sai không quan trọng, quan trọng là đưa ra thức ăn tinh thần cho mọi người cùng nhau… “Chém vó”…he he 😆 🙄 Nào xin mời các bác!

  Tịt Tuốt – dzọt lẹ kẻo bị ăn đá 😛

  • Tịt Tuốt says:

   Nhân chuyện người da đỏ Bắc Mỹ, Tịt tuốt xin lập lại cái còm hình như đã post lâu lắm rồi, hình như là thời cụ 90 hai tay nắm hai nàng xinh như mộng Tép Riu và Nữ hoàng nước gạo dung dăng dung dẻ ở hang Cua….

   Các quốc gia Bắc Mỹ cho đến nay vẫn còn bị lên án về nạn diệt chủng người da đỏ bản xứ trong quá trình thành lập quốc gia của mình. Để chuộc lại lỗi lầm đó, cho nên hiện nay các quốc gia Bắc Mỹ, ví dụ như Hoa Kỳ, đã có những chính sách ưu tiên cho người da đỏ bản xứ.

   Nhưng còn “lỗi lầm” của người da đỏ Bắc Mỹ thì sao???
   Người Da đỏ (Indian) ở lục địa Bắc Mỹ xưa có tài nguyên tưởng như bất tận: đồng cỏ và bầy trâu hoang. Họ dùng cung tên mà bắn trâu lấy thịt,trồng bắp rồi ủ bắp lấy rượu, mà nhậu.

   Người da trắng mang thật nhiều súng và men rượu đến Tân Thế giới, và “dại khờ” đem súng và rượu đổi mà lấy da trâu.

   Người Da đỏ thấy ngon, thấy lành, muốn săn được nhiều trâu và có nhiều rượu để uống, thấy cái lợi gần kề nhưng không thấy được cái họa diệt vong. Bắn trâu bằng súng, lọt da trâu mà bán cho người Âu mang về Âu làm ra da thuộc, làm ra các sản phẩm gốc da trâu bán khắp thế giới…lấy tiền mua thêm nhiều súng và men rượu đến Tân Thế Giới.

   Số lượng trâu trên đồng cỏ giảm dần . Nhờ đó các cánh đồng cỏ xanh tốt thêm lên,cỏ cao thêm lên, cỏ già thêm lên và chết khô.
   Trời đánh ( sét đánh) đồng cỏ. Cỏ khô cháy tràn đất trời.Mùa sau không mọc lại được ngay .
   Trước đó còn nhiều trâu, trâu ăn cỏ non tơ . Mùà sau cỏ còn mọc được .

   Người da đỏ, hết trâu, hết cỏ, hết trâu, di chuyển dần dần vào rừng sâu…Chết dần mòn …
   Bỏ các cánh đồng đó lại cho người da trắng cày bằng ngựa, rồi bằng máy …

   Quán chiếu chuyện người da đỏ Bắc Mỹ về trời Nam…Thời nay, Trung quốc bày cho ta “cải cách ruộng đất”, bày cho ta “đốt sách, bỏ tù học trò, trí thức”, bày cho ta ” biển người “, bày cho ta ” nhảy vọt “, bày cho ta ” cách mạng Văn hoá”, bày cho ta “tù cải tạo”.

   Cuối cùng là là những hợp đồng khai thác rẻ mạc, và bất hợp lý để ta khai quặng “, bán quặng – nguyêm liệu thô cho họ…Hết dầu thô biển đông, titan, cát trắng ven biển, rồi đến bauxite Tây Nguyên, đến rừng đầu nguồn… Họ mua quặng thô, khai thác rừng đầu nguồn rồi chế thành ra sản phẩm, bán ra Thế giới …Họ hốt bạc Đô la, mua vũ khí, chiến thuyền “hù dọa” những “ngọai nhân” nào mon men đến gần ta. Độc quyền và dư tiền, họ mang qua mua quặng, xuất siêu ào ạt…Ta thấy cái lợi gần kề mà quên mối họa diệt vong giống như người da đỏ Bắc Mỹ đổi da trâu lấy súng.

   Dân và nhiều nhà trí thức cấp tiến, tướng lĩnh CS còn lương tri nhìn thấy cái hoạ “diệt vong”. Tuy nhiên, đó là ý đảng cho dù lòng dân vẫn chưa thuận, mà đã là ý Đảng thì là “ý trời”. Dân trông chờ vào Quốc Hội. Vậy mà, Quốc Hội chưa nhóm họp, chưa hỏi và bàn luận ý kiến thì chủ tịch Quôc hội đã khẳng định: Quốc hội đồng ý với đảng thôi…Dân nổi giận, chửi bới… Nhưng chỉ chửi bới không thì chả là nên nổi gì.

   Dân nghèo thì chẳng mấy ai mà để tâm đến cái “hoạ diệt vong” xa vời khi ngày ngày phải lo chút lợi nhuận còm để bỏ bụng cho mình khỏi đói, con cái ăn học. Nhiều người ỷ lại: úi dà! chuyện quốc gia đại sự đã có các cụ quan chức lo. Cũng có một ai đó hơi bất nhẫn nhưng cũng im lặng làm ngơ. Cũng có nhiều người áy náy lên tiếng thì bị “ban tuyên huấn” dùng cái công cụ trấn áp muôn đời là quy chụp nghe lời bọn phản động diễn tiến hoà bình (cho dù kẻ lên tiếng là hàng ngũ giáo sư, tướng lĩnh)….

   Cũng giống như người da đỏ Bắc Mỹ, tất cả những gì mà lớp cha anh hôm nay đánh mất, đại sự quốc gia đáng lẻ lớp cha anh cần phải đứng ra gánh vác, không nên đùn đẩy cho thế hệ con cháu mai sau…như là những món nợ mà lớp con cháu không thể đòi lại được từ những thế hệ đi trước. Có trả nỗi đâu mà đòi…những lỗi lầm không thể nào chuộc được…không thể chuộc lỗi. Đến khi hối thì cũng đã muộn!!!

   • Xôi Thịt says:

    Lần trước lão Tịt còm lão đã góp ý rồi. Lần này lão Tịt cắt dán lại, lão nhai lại 😀 . Cái con mà người da đỏ săn ngày xưa được gọi là buffalo nhưng thực ra không phải trâu mà thuộc giống bò rừng (bison). Mỹ có vài chục thành phố có tên Buffalo chắc vì những nơi này ngày trước là nơi bò rừng cư ngụ 🙂

    • Dove says:

     Con trâu hay Bison ko quan trọng.

     Văn bút của Tịt Tuốt rất hay. Giá mà Dove kế thừa được 1/4 của hắn ta thì chắc chắn ko những ko lâm vào cảnh bị ném đá mà còn cải đạo được toàn bộ Hang Cua, kể cả Lão Cua, theo tư tưởng Hồ Chí Minh.

     Trời sinh ra Dove, nỡ nào lại sinh ra Lão Tịt.

   • Hoàng cương says:

    Dove ngáo Tịt vậy cơ a hay chỉ xã giao . Lão Tịt là mặt trước đồng tiền ,Dove là mặt sau …sao có thể nhìn thấy nhau được chứ . Dove ơi cố lên 🙂

 26. TKO says:

  @ Bác Cua:

  Ở Việt Nam, ngày 13/10 là Ngày Doanh nhân Việt Nam nhằm tôn vinh giá trị của Doanh nhân. BGĐ cty nơi TKO làm việc cũng nhận được Thiệp mời của UBND Tỉnh, dự tiệc chiêu đãi chiều hôm qua.

  Ngày xưa “Sĩ nông công thương” bây giờ thì … tôn vinh này nọ, đưa ra mấy giải thưởng để phỉnh phờ và phát triển thị trường mua bán danh hão: Doanh nhân tiêu biểu v.v…!

  Đọc entry của bác Cua, rất hay, biết thêm về Colombus và cuộc tranh cãi kéo dài về nhà thám hiểm này.

 27. Xôi Thịt says:

  Anh Scott bảo, nước Mỹ không thể tôn sùng một người mà ông ta (1) Không tìm ra châu Mỹ vì không thể “phát hiện” ra một miền đất mà trước đó có hàng triệu người da đỏ đã sống. (2) Không thể tôn thành thánh một người định thám hiểm châu Á, cuối cùng lại sang châu Mỹ, lúc quay về chẳng biết hướng đi đâu, về tới Tây Ban Nha cũng không nhận ra quê hương; và (3) Một người đã phạm tội diệt chủng thổ dân những nơi ông ta đặt chân.

  Anh Xì Cọt này nguy hiểm quá. Anh mà làm cố vấn cho ban tuyên giáo thì dễ có người không được thờ phụng là “cha già dân tộc” nữa cũng bởi những khoản nhang nhác mấy điểm (1), (2) và (3) mà anh nói về Colombus như trên 😀

 28. huu quan says:

  vừa nghe tin đoàn thuỷ thủ Việt Nam khi thấy có cướp biển ập vào đã vội chạy về phòng giấu tiền bạc thay vì báo động. Thời Colombo mà như thế thì sao mà đến được châu Mỹ. viking đầy biển, thuỷ thủ chỉ lo kiếm ăn riêng nhu ta thì sao đối phó cướp biển?
  nhưng cũng hay, vì đi lạc đường nên Colombo mới tìm ra châu Mỹ. giờ Việt Nam ta đang đi tren con đường lầm lạc, có khi vì thế mà ta lại tìm ra cái gì đó tuyệt vời hơn thì sao? XHCN không tưởng chẳng hạn.

 29. HỒ THƠM1 says:

  6/ Columbus trở về Tây Ban Nha năm 1500.
  ” Đánh Chuột giữ Bình quý” là đây chứ còn đâu nữa?
  Đồng chí Columbus đã bị phê bình kiểm điểm nghiêm khắc và thuyên chuyển công tác, nhưng vì có công lao động… thối cả móng tay, nên “được tiếp tục thám hiểm lần thứ 4 để chiếm tài nguyên cho nhà vua”.

  7/ Nguyệt thực có thể đã cứu Columbus.
  Phát hiện động trời: Đồng chí Columbus chính là sư tổ của “anh” Tuyên giáo nhà mềnh, là tổ sư “anh” Tư tưởng văn hóa, là Chủ tịch danh dự Hội đồng lý luận TW nhà mềnh chứ còn ai nữa nào? Tài!… Tài đến thế là cùng! Tiên sư …anh Tuyên giáo!
  😛 :mrgreen:

 30. NGUYỄN VĂN says:

  Có một lần nghe một gs sử học(ông này mất rồi)nói, những người đầu tiên đến Châu Mỹ là người Châu Á. Thổ dân da đỏ thực chất là da vàng, từ Ân Độ ,Srilanka, di cư sang Châu Mỹ cả ngàn năm trước CN.

 31. Huy Hoang says:

  Tem

%d bloggers like this: