Bao giờ Rồng bay lên từ “ao làng” Thăng Long?

Cầu Thê Húc. Ảnh: Internet

Cầu Thê Húc. Ảnh: Internet

Bài này tôi viết từ năm 2008, dù qua 6 năm, có lẽ thông điệp còn nguyên giá trị.

Người ta nói người ở làng chỉ biết ao làng, người ra biển sẽ biết biển lớn. Đáng tiếc chúng ta đang muốn Rồng Thăng Long bay ra đại dương nhưng hình như ta lại chưa thoát khỏi tư duy “ao làng”.

“Ao làng” Thăng Long

Như bao sinh viên ra trường, tôi chọn hồ Hoàn Kiếm làm tâm điểm để tìm việc trong bán kính ba ki-lô-mét. Vài người bạn còn chọn cả người yêu trong cái vòng tròn đó. Hồi mới ra Thủ đô, do chưa quen 36 phố phường, mỗi lần cần đi đâu, tôi đạp xe vòng lên bờ Hồ mới có thể định hướng đi tiếp. Với tôi, hồ Hoàn Kiếm như cái “ao làng xưa, một cõi đi về”.

Khỏi cần nói, hồ Tây, sông Hồng hay tháp Rùa là nơi linh thiêng có từ bao đời, qui tụ tâm linh của bao người Việt, giá trị lịch sử không thể bàn cãi. Nhưng để cho cụ Rùa trong hồ Hoàn Kiếm trường tồn thì ta có nên lấy đó là điểm tựa cho thành phố phát triển mấy thế kỷ sau như cái cách lũ sinh viên chúng tôi đi tìm việc?

Gần đây, bàn chuyện mở rộng Hà Nội, người ta lại nghĩ đến mấy cái hồ – sắp thành ao và vài năm nữa sẽ thành chuôm – để chọn là tâm điểm của “thành phố sông Hồng”. Muốn Thủ đô với khoảng 10-15 triệu dân trong vài chục năm tới xứng tầm khu vực và thế giới thì mấy cái hồ bé tý kia có ý nghĩa gì mà từ kiến trúc sư trưởng đến lãnh đạo đều lấy đó làm trung tâm phát triển. Phải chăng vì ta quá yêu “ao làng” nên “Long” không “Thăng” được nữa.

Di chuyển thủ đô trên thế giới

Nhiều nước trên thế giới đã, đang và sẽ nghĩ cách chuyển thủ đô về nơi mới. Vì thật ra, để cho một thủ đô trụ lại được vài trăm năm quả là khó vì sự phát triển khó lường trước.

Thủ đô Bắc Kinh đã có hàng ngàn năm vì các vị hoàng đế xa xưa đã nhìn thấy khu đất đó tồn tại vĩnh hằng. Người Nhật khó chuyển Tokyo đi đâu vì chỗ nào trong nước họ cũng động đất nên đành sống chung với thiên tai bằng cách xây nhà thật phù hợp với địa tầng hay gặp dư chấn. Sau 1999, người Đức bắt đầu chuyển thủ đô từ Bonn về Berlin như trước chiến tranh. Dân Kazachtan đã bỏ thành phố xinh đẹp Almaty về trung tâm đất nước Akmola từ năm 1997.

Nếu ai hỏi thủ đô của Malaysia ở đâu thì ai cũng nghĩ là Kuala Lumpur. Thật sự họ đang chuyển về Putrajaya cách 25km theo mô hình Canberra (Úc) hay Washington DC (Mỹ) – thủ đô chỉ dành cho các cơ quan chính trị và hành chính. Kuala Lumpur trở thành trung tâm kinh tế, tha hồ xây building chọc trời. Ngay tại nước Mỹ, có thủ đô kinh tế là New York, Washington DC là thủ đô hành chính – chính trị có từ khi thành lập nước cách đây hơn 200 năm, nhưng dân Mỹ vẫn tiếp tục tranh cãi là tại sao DC lại nằm lệch phía bờ Đông mà không nằm giữa nước Mỹ.

Sông Hồng với lụt lội và nguy cơ vỡ đê

Ở nước ta, Hà Nội nằm ven sông Hồng, hàng năm về mùa nước lũ, thành phố thường thấp hơn với mức nước trên sông khoảng 5-6 mét. Tôi thầm so sánh Hà nội với New Orleans (Mỹ).

Năm 2005, cơn bão Katrina đổ bộ vào New Orleans, thành phố xinh đẹp kiểu Pháp thấp hơn mực nước biển từ một đến ba mét, đã phá hỏng hệ thống đê bê tông kiên cố. Trong hai ngày, 70% thành phố đã bị ngập trong biển nước, nhiều nhà biến mất. Thành phố bị cắt đứt hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Sự chậm trễ của chính phủ trong việc cứu trợ khắc phục hậu quả làm mọi chuyện càng tồi tệ hơn. Hơn một nghìn người bị chết đuối, xác trôi lềnh bềnh, hàng tháng không được chôn cất. Hàng chục vạn người bị đói khát, thiếu nước uống và nhiều người đã chết sau đó vì không được cứu trợ đúng lúc. Tổng thống Bush mất khả năng kiểm soát tình hình. Siêu cường Hoa Kỳ đành bó tay trước cơn thịnh nộ của thuỷ thần.

Hà Nội từ trên cao. Ảnh: Internet

Hà Nội từ trên cao. Ảnh: Internet

Thử hỏi một ngày nào đó đê sông Hồng bị vỡ, không hiểu chúng ta sẽ xoay xở ra sao. Theo dự đoán, biến đổi khí hậu trong vài thập kỷ tới sẽ đe dọa nghiêm trọng Việt Nam. Mưa bão sẽ tăng nhiều và mạnh dần lên, hai năm qua là một ví dụ. Theo dự kiến, mực nước biển dự kiến sẽ dâng cao 33cm vào năm 2050 và một mét vào năm 2100. Như vậy trong vài chục năm tới, Hà Nội càng bị đe doạ bởi lụt lội và mưa bão nguy hiểm nhiều hơn bao giờ hết.

Phát triển Hà Nội như thế nào để tránh được thảm hoạ Katrina? Người Mỹ đã tính chuyển thành phố New Orleans lên một chỗ cao hơn. Suy đi tính lại, New Orleans phải nằm trong đê bao dưới mặt nước biển vài mét mới “Pháp”. Nhưng đó là chuyện thành phố nhỏ vài trăm ngàn dân của họ. Còn Hà Nội là Thủ đô ngàn năm văn hiến với hàng triệu dân thì không thể để lũ lụt hàng năm đe doạ.

Chúng ta đã có hay chưa một kế hoạch xây dựng Hà Nội để sống chung với bão lũ và vỡ đê? Hay dân ta thích lãng mạn kiểu “Hà Nội với hai cái tai”, xây thành phố hai bên bờ sông Hồng để rồi đợi hôm nào đó thuỷ thần đến phá. Chỉ cần một lần vỡ đê, công sức cả ngàn năm sẽ bay đi. Lúc đó, cụ Rùa sẽ bơi ra sông Hồng đi tìm vua Lê Lợi để tiếp tục đòi kiếm lần nữa.

Mở rộng Hà Nội hay chuyển chức năng ra nơi hợp lý

Ta thường tự hào “Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, quân sự, hành chính, kinh tế, thương mại và văn hoá của cả nước”. Chính cái phần “kinh tế thương mại” kia làm cho Hà Nội manh mún, kẹt xe và môi trường ô nhiễm nặng nề. Nó phá luôn cả “văn hoá” và ảnh hưởng không nhỏ đến “chính trị, quân sự” và tự kìm hãm chính cả bản thân “kinh tế”. Những thành phố như Bắc Kinh, Bang Kok, Manila hay Jakarta  đang chịu cảnh ô nhiễm ngột ngạt và tắc đường triền miên cũng chỉ vì tuyên ngôn trên.

Ý tưởng không tồi nếu chúng ta đưa “chính trị, quân sự và hành chính” lên Hoà Lạc, chuyển “kinh tế, thương mại” về phía bắc Thăng Long và Gia Lâm hay đâu đó nhưng không phải giữa trung tâm như bây giờ, giữ nguyên ” văn hóa” ở phố cổ quanh bờ Hồ và Quảng trường Ba Đình với Hoàng thành Thăng Long. Ít nhất, “các bác địa phương” ra họp Trung ương sẽ đi thẳng lên Sơn Tây, đỡ hẳn chuyện tắc đường dịp lễ tết.

Nếu chúng ta vẫn giữ khư khư Hà Nội là “trung tâm của tất cả” thì than ôi, chục năm nữa, thành phố sẽ biến thành một cái “làng” Thăng Long thật sự theo đúng nghĩa đen. Nó sẽ nham nhở như những ngôi nhà lắp ghép Giảng Võ với lồng sắt chuồng cọp lợp tấm nhựa bảy sắc cầu vồng.

Hà Nội đã tắc nghẽn giao thông, không còn đường nào để “xếp” xe máy và ô tô, vỉa hè không có chỗ để người đi bộ. Nếu xung quanh bờ Hồ thêm những building chót vót như Vietcombank, hay EVN Land đang dự định xây 15-20 tầng ngay cạnh hồ và giải quyết tắc nghẽn giao thông bằng cách xây dựng skyline train (tàu điện treo) để vào khu Hoàn Kiếm thì hẳn cụ Rùa sẽ bơi trong cái chuôm. Cổ cụ thấp lắm, không thể nhìn được nóc nhà EVN Land. Từ khi có “hàm cá mập” cụ ít dám nổi lên.

Du khách Tây đến Hà Nội không phải để ngắm mấy cái nhà cao chót vót do Vinaconex xây dở Tây, dở ta, chắp vá như anh trai tôi ở quê làm nhà mái bằng. Họ muốn chiêm ngưỡng cụ Rùa nổi lên những ngày thu đẹp trời, ra khu phố cổ 36 phố phường để mua tơ lụa Hà Đông hay lựa gốm Bát Tràng.

Trong thập kỷ tới, bài toán kinh tế nan giải đặt ra cho chúng ta là bỏ ra 50 hay 100 tỷ đô la để chắp vá Hà Nội vốn đã chật hẹp, manh mún và lộn xộn để rồi nó càng chắp vá thêm hay tiền tỷ đô đó để bắt đầu một cuộc đời mới về phía Hoà Lạc hay đâu đó. Nếu Hà Nội “Tây tiến” mới được bắt đầu lại với kỹ thuật hiện đại chắc chắn sẽ không kém thủ đô Canberra (Úc). Hà Nội cũ vẫn đẹp như New Orleans, lãng mạn nằm bên cạnh sông Hồng với những cái hồ thơ mộng và cụ Rùa 400-500 tuổi.

Quyết định đó nằm trong tay các nhà chính trị hơn là “mấy ông” vừa tìm cách chiếm tấc đất tấc vàng quanh hồ Gươm, mua villa hóa giá lại vừa “quân sư quạt mo” giảm xe máy, xây metro hay “cầu treo” vào Ba Đình.

Hào kiệt nước Nam và chuyện dời đô 

Lần ngược lịch sử, có thể thấy, năm 1010  Vua Lý Thái Tổ quyết định dời đô vì nhận thấy cố đô Hoa Lư bị những dãy núi đá vôi bao quanh, chỉ thuận tiện cho việc phòng thủ, không thích hợp cho việc phát triển kinh tế. Cách đây 1000 năm, các vị tiên đế làm gì có ảnh vệ tinh hay máy định vị toàn cầu để nhìn được toàn cảnh Đại La. Thế nhưng các vị đã thấy được mảnh đất Thăng Long cho nghìn năm sau: xuyên lịch sử, xuyên không gian và vượt qua thời gian.

Hà nội của chúng ta. Ảnh: Internet

Hà nội của chúng ta. Ảnh: Internet

Hồi nhỏ, tôi thấy cha tôi hay kể về cụ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đầy thán phục. Cụ có rất nhiều lời “sấm”, tiên đoán cho tương lai. Chỉ cần một câu “”Lê tồn Trịnh tại” cũng giúp cho hai triều Trịnh Lê dựa vào nhau tồn tại 200 năm. Nghe lời sấm “Hoành Sơn nhất đái, vạn đại dung thân” (dải Hoành Sơn có thể dung thân lâu dài) mà Nguyễn Hoàng lập được nghiệp lớn ở Thuận Hoá. Vào thế kỷ 16, cụ Trạng cũng không có Vietnam Airlines để thị sát trước khi đưa ra lời sấm truyền.

Lúc này rất cần những chính trị gia có khả năng ra quyết định với tầm nhìn xa như Lý Thái Tổ và các nhà khoa học biết phán những lời sấm xuyên thế kỷ cho Hà Nội như cụ Trạng Trình trước đây. Nếu các bậc hào kiệt ngày nay chịu khó lên trực thăng bay vài tháng liền trên bầu trời Hà Nội, Hà Tây hay Hòa Bình vào mùa nước lũ để nghiên cứu và định hướng phát triển Thủ đô cho vài chục năm sau, có thể hy vọng họ sánh được với các bậc tiền nhân dùng thuyền nan tìm đất dời đô. Nếu mấy vị ngồi bờ Hồ bàn cãi và lo qui hoạch để cho nhà mình ra ngoài mặt đường thì Rồng Thăng Long sẽ chỉ vùng vẫy quanh mấy cái “ao làng” tương tự mấy anh chàng nhà quê tìm vợ ở Hà thành.

Hiệu Minh

Bài trên Thư Hà nội 12-1-2008

Có vài ảnh chụp DC đã post trên FB gửi bà con xem cho mát mắt

Đường vành đai 495 - Tyson Corner. Ảnh: HM

Đường vành đai 495 – Tyson Corner. Ảnh: HM

Phố K. Ảnh: HM

Phố K. Ảnh: HM

Key Bridge. Ảnh: HM

Key Bridge. Ảnh: HM

Góc sông Potomac. Ảnh: HM

Góc sông Potomac. Ảnh: HM

Hoa trên đại lộ Pennsylvania. Ảnh: HM

Hoa trên đại lộ Pennsylvania. Ảnh: HM

Xem thêm

Advertisements

111 Responses to Bao giờ Rồng bay lên từ “ao làng” Thăng Long?

 1. Cái rồng says:

  Gần đây em lại thấy tranh luận từ ngữ: Tiếp quản thủ đô hay Giải phóng thủ đô. nếu đi sâu vào chi tiết của từng từ, thời điểm xảy ra sự kiện …. thì ko biết bao giờ mới có phân định rạch ròi, chính xác. Có lẽ , theo cá nhân em, gọi thế nào cũng được và có cách giải thích hợp lý theo các gọi đó. Tuy nhiên chuyện đó ko quan trọng bằng việc: sao lại bới ra tranh luận về các từ này ? Phải chăng lại có phong trào “xét lại” ở đây ?

 2. Harry says:

  Đó là định mệnh rồi. Người Việt sẽ không bao giờ lớn nỗi, đó là một sự thật. Bởi vì xuất thân chúng ta nghèo hèn nên chúng ta luôn phải dùng những thứ khác để đua tranh, cái gì không làm được thì cố làm cái khác để gây chú ý.

  Hà Nội phải to đẹp và hoành tráng. Thăng Long ngàn năm thì phải cho nó huy hoàng (tuy rằng trong một đêm thôi) cho sang với đời. Còn ra đường phải đi xe xịn, cỡ SH mới oai. Quan chức thì có tiêu chuẫn hẳn hoi, thứ trưởng thì xe gì, bộ trưởng thì xe gì,… nói chung là ta sẽ thấy người VIệt hầu như không nghĩ tới sau này, chỉ tính trước mắt sao cho thật sướng con mắt và cái lỗ tai.

  Hình như chúng ta có một chút tẹo ý chí của người Đức, một chút tẹo niềm kiêu hãnh của người Nhật, một chút tẹo chất lãng mạn của người Ý, và một chút tẹo tính thông minh của người Do Thái. Và kết quả là chúng ta chẳng giống ai. Ý chí thì nửa mùa và dùng cho những việc không nên làm, niềm kiêu hãnh thì dùng vào việc đâu đâu, lãng mạn thì khiên cưỡng, còn thông minh thì vặt vãnh. Kết quả chúng ta chẳng bao giờ đi đến đâu cả.

  Các triều vua khi lập quốc lúc nào cũng có ý tưởng, nhưng luôn kết thúc thảm bại. Và Đảng CS và các thành phần đối kháng đều mang mần mống như vậy và cũng chẳng thể đi đến đâu. Khi xưa các cụ họ Phan có ý tưởng có tài năng, nhưng lại không thể thắng được thời thế và lòng người, và người ta đổ do chính sách ngu dân của người Pháp. Đúng một phần. Người Việt tồn tại lâu hơn người Pháp nhiều ngàn năm cơ mà? Vậy ngu là do đâu? Có phải đó là gene di truyền không? Do nên văn hóa thất bại chăng?

  Mình nghĩ phải chi người Việt xem mình như một dân tộc bình thường chứ không phải dòng giống Lạc Hồng, hay tự xem mình là một dân tộc yếu kém để phấn đấu, để hi sinh phải hay hơn không? Làm sao phải tự huyễn hoặc làm khổ mình bởi những huyền thoại, truyền thuyết, và lề thói bó buộc mình nhiều ngàn năm nay vậy? Tôi nghĩ nếu mình không thể vĩ đại thì cũng có thể học người Lào, Cam pốt về tính thật thà của họ. Còn không thì chúng ta cũng đừng nên mang những thứ ngoại lai, hư đốn về tàn phá dân tộc mình, với danh nghĩa là vì dân vì nước, vì tinh thần quốc tế cao cả. Những thứ đó chỉ làm cho người Việt không bao giờ lớn được.

  • Hiệu Minh says:

   Còm của anh Harry tuyệt ❗

   Muốn theo CNXH một tý, đong đưa Tư bản một tẹo, ghé sang Trung quốc một lúc, đánh đu với Mỹ một hồi. làm bạn với bốn phương, mới có kinh tế thị trường, định hướng XHCN. 🙂

  • Vĩnh An says:

   Thế ra người Việt muốn lớn lên phải đổi tên là Harry hay Frankie gì đó

   • Harry says:

    Thật ra thì không nhất thiết phải vậy. Vấn đề là phải nhận biết được vị trí của mình trên quả đất này, từ đó mới phấn đấu được, và dân Việt mang ảo tưởng rất nặng. Mình thích cái tên Harry vì nó là âm dễ đọc và có nhiều người đáng ngưỡng mộ mang tên này.

   • Brave Hoang says:

    Cái tên Vĩnh An của bác hình như cũng chẳng thuần Việt, mà dò từ tàu.

    • Vĩnh An says:

     Có 1 làng tên Vĩnh An gần hồ thủy điện Trị An ( xem maps.google.com), 1 làng chài tên An Vĩnh trên đảo Lý Sơn, 1 chùa Vĩnh Nghiêm, Vua Bảo Đại có tên cúng cơm là Vĩnh Thụy … nhiều lắm, rất Việt.
     Tớ vừa tìm nhưng chẳng có địa danh nào tên là Dũng Cảm – Brave cả 😀
     À quên có môn võ tên Vĩnh Xuân xuất phát từ tên 1 điện trong chùa Thiếu Lâm, Quảng Đông
     Khoảng 1/3 dân số TQ hiện nay có pha dòng máu Việt, ở Mỹ ít hơn nhiều.
     Tệ nhất là ở VN có rất nhiều người 100% dòng máu Việt nhưng lại đang nguyền rủa và chối bỏ

  • Trần says:

   Tôi cũng có ý tứ như Harry nhưng ngại nó ”ngược” và ”thiếu tế nhị” nếu còm ra ở đây.
   Cái gọi là Thăng Long ngàn năm không mấy làm tôi rung động tự hào cho dù tôi sinh ra và sống trọn đời nơi Hà Nội.

   Các triều đại mình đâu có để lại công trình nào đáng kể. Diện mạo một thành phố,kể cả khu phố cổ hiện tồn, là do người Pháp “khai hóa” vào cuối thế kỷ 19 đầu 20. Tính cách người Hà Nội, ngoại trừ được cái tiếng thanh lịch, thực ra quá nhiều điểm yếu nếu không nói là làng nhàng dở oẹt. Cho nên cái gọi là tự hào Hà Nội rất viển vông. Một nhà báo nước ngoài có lần đã thốt lên, trên thế giới số bài hát hoài niệm, ca ngợi về Hà Nội có lẽ vô địch.

   Có lẽ có ”nghịch lý” này, “càng đi xa càng thấy mình nhỏ bé”, còn càng ỏ Hà Nội Thăng Long thì bắt chước cái quảng cáo về thuốc chữa bệnh ho hen thường ngày đang phát trên ti-vi, càng thấy Hà Nội: Thường thôi. Suy rộng ra cho cả xứ mình: Thường thôi!

   Chắc chắn có điều không phải, mong các bác xa xứ lượng tình.

  • VVX says:

   Cái còm này của bạn Harry có thể đưa lên làm một entry được lão Cua à. Tôi cũng giống lão Cua, ra ngoài thế giới với người ta mới thấy mình bé tí tẹo. Nhưng là người đang sống ở nước ngoài, nói ra những điều như bạn Harry sợ bị chửi là mất gốc. Nếu bạn Harry là người đang sống trong nước mà viết được như vậy thì là điều đáng mừng lắm.
   Thằng cu ba tuổi cứ nghĩ mình là khổng lồ, liệu đó có phải là mặt trái của sự tích thánh gióng. Ý này đã được lão LeVinhHuy đưa ra nhưng không khéo nên bị phản đối, rồi gặp “tai nạn”. Lão Ly ơi, trở về hang đi, nhiều người đang nhớ lão lắm.

   • Harry says:

    Tôi thấy Tổng Cua nên lấy đề tài về U19 thì hay hơn. Bóng đá Việt Nam phản ánh chân thực về con người Việt Nam một cách không dấu diếm, sự huyễn hoặc, lòng tự hào, tầm chiến lược và sự a dua.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Việt Nam Ta, từ trong Hang đá chui ra
   Vươn vai một cái rồi Ta chui vào.

 3. CD@3n says:

  -cuộc biểu tình của giới trẻ HongKong, đi đầu là SV, hầu hết ở độ tuổi 17-19, Nam thanh, Nữ tú, rất trật tự, ngăn nắp, ôn hòa, nhưng kiên định…dư luận dân HK cũng trái chiều, người ủng hộ, người phản đối, và chính quyền HK đối mặt trực tiếp, đằng sau là CS Bắc Kinh…Sức trẻ, kiến thức, tổ chức tốt và hậu cần chu đáo…nhìn lại VN, đêm pháo hoa, pháo bông nổ trên trời, hoa dưới đất tan nát, tả tơi…khu vực Hổ Gươm thành 1 bãi rác, và việc say sưa, nhậu xỉn, văng tục thành thần, hút thuốc, gây gổ, xả rác, vượt đèn đỏ, lạng lách đánh võng gay tai nạn,…có thê gập thường ngày và rất thường xuyên ở khắp nơi trên cả 63 tỉnh thành…thế thì, còn khuya nhé, còn đến “tết công gô” nhé, VN mới có thê bay lên được, chưa kể : rồng = đất, ao chuôm thì đọng nước và bốc mùi, các trẻ nhỏ tới mẫu giáo, vừa bắt đầu học viết nét chữ đầu tiên, thì đã được nhổi nhét và “ảo tường viển vông” : đêm qua E mơ gập bác H..!!! bởi các vị ‘đỉnh cao” đả bắt trẻ thơ VN ” câu đầu con gọi tên Ông” ( Ô=Staline), và một bộ máy giáo dục đồ sộ,ăn tiền ngân sách NN như “mỏ khoét”, móc túi cha mẹ h/s như “kẻ cắp chợ đồng xuân”…thảm thương thay tương lai dân tộc Việt, được 1 ô. GS giải field thì cũng “tị nạn dậy học” ở xứ cờ Hoa, thỉnh thoảng lại vê nước “chém gió” trong bộ trang phục “hòa thượng” thích học toán !!!

  • Vĩnh An says:

   Đêm qua có đi xem bắn pháo hoa bờ hồ gươm, rác nhiều thật nên không dám xả thêm.
   Về qua đường ĐB Phủ lại thấy 1 kiểu xả rác mới : rác đèn treo trên đường đủ 3 màu xanh đỏ vàng, trông thất kinh, như nhát búa đập vào khiếu thẩm mỹ của người HN
   Trước nghe câu “xanh xanh đỏ đỏ chứng tỏ nhà quê” buồn cười mà không thích lắm, nghe có vẻ miệt thị nhà quê, nay thì thấy nó đúng thật, HN đã trở thành cái làng to nhất nước, với ông chủ nhiệm htx có bằng kts quê BNinh

 4. Dove says:

  VN đã gỡ hòa. Hoan hô Thanh Tùng, một cầu thủ có phong cách hiện đại. Chúc em tương lai sáng sử.

  Úi Nhật Bản đã lại dẫn điểm rồi.

  Chỉ tại HLV Grechen ko đòi di chuyển cầu môn.

  • Hiệu Minh says:

   Kết quả thế nào rồi, anh Dove ơi?

   • Dove says:

    Thua rồi. Nhưng trận đấu xem ra hấp dẫn hơn trận với Hàn Quốc.
    Chắc là do đội Nhật yếu hơn đội Hàn.

    Tuy nhiên, thủ môn Minh Long và tiền đạo cánh Thanh Tùng rất
    đáng khen. Sau khi thay Minh Long ra, chỉ trong vòng 3 phút bù giờ
    đã thua hai bàn.

    Mong gặp lại Minh Long và Thanh Tùng trong trận đấu với TQ. Mong
    sao các em sẽ thi đấu hết mình vì thể thao và vì niềm vui của tuổi trẻ.

 5. Dove says:

  U19 VN đã bị thủng lưới.

  Nếu huấn luyên viên Grechen đề nghị chuyển cả cầu môn, thì ko đến nỗi nào.

  VN ơi cố lên. Thanh Tùng ơi cố lên! Ko hòa thì thắng.

 6. Dove says:

  Đầu hiệp 2, U19 VN tấn công xuất thần. U19 Nhật Bản đã hai phen thực sự lạnh tóc gáy.

  Nhân tố mới Thanh Tùng (?) quả thật xuất sắc. VN ơi cố lên.

 7. Dove says:

  U19 VN đã giữ sạch lưới trong hiệp 1. Đó là nhờ HLV Grechen đã khôn khéo bố trí đên 4 thủ môn: Minh Long, 2 cột dọc và xà ngang.

  Mặc áo đỏ, lại có đến 4 thủ môn nhất định ko hòa thì thắng.

  May quá, vẫn chưa thấy cụ Vũ Công Lập trờ ra. Mong gặp cụ tại phần bình luận cuối trận đấu.

 8. Dove says:

  U19 Nhật bản liên tục tấn công. Thủ môn Phi Long và cầu môn chống đỡ rất hiệu quả.

  So với trận đấu trước với Hàn Quốc, bóng đến chân tiền đạo VN nhiều hơn. Thủ thành Nhật Bản đã bị vài phen dựng tóc gáy.

 9. Dove says:

  U19 VN gặp U19 Nhật Bản.

  U19 VN mặc trang phục đỏ, vả lại Dove ko thấy cụ Vũ Công Lập xuất hiện nên yên tâm hơn. Đang đá ngang ngửa trên sân. Tiền vệ cánh VN đã lao vào vòng cấm địa sút trượt một quả cực kỳ ấn tượng.

  Hôm nay thứ 7, ko bị Snowlion thổi còi bắt đi đón Snowlion grandchild nên vô cùng thoải mái.

 10. Tiểu Cóc says:

  Nếu tôi hiểu đúng thì có ý kiến nói là nên dời thủ đô về Hang Cua Hoa Lư cho an toàn khi đánh nhau. Trong chiến tranh hiện đại với siêu tên lửa và siêu máy bay thì dời thủ đô xa một hai trăm km chằng có ý nghĩa nhiều. Chưa nói là nếu thủ đô không may thất thủ thì chưa phải là hết chuyện dù có thể tác động nhất định tâm lý và tiny thần chiến đấu. Thời đánh quân Nguyên nhà Trần rời bỏ Thăng Long, thời đánh Pháp Việt Minh cũng rời bỏ Hà Nội … và cuối cùng vẫn thắng. Năm 1975 thủ đô Saigon của VNCH thất thủ sau cùng đấy thôi. Thực ra “mất” HN hay SG có thể chưa “hết chuyện” nhưng nếu quân xâm lược đánh cắt ngang VN ở miền Trung thì là rất nguy hiểm.

 11. Vĩnh An says:

  *@Kẻ Bị Khai Trừ: Lâu mới thấy cụ xuất hiện, lại có CMT mới nữa. Đang định bàn với lão Dove hôm nào cụ ra bắc, thẩm định lại tài phi xe máy mà cán chết được con gà trống để ghi vào Guinness. Tiện thể nhắc cụ nhớ mang khăn thấm khi qua cầu Hiền Lương, đừng để đau xót quá mà rơi nước mắt gây lụt lội khổ bà con phía hạ lưu.
  Trong chiến tranh hiện đại thành quách không còn nhiều ý nghĩa nhưng các điểm cao vẫn có đầy đủ các giá trị trong chiến lược phòng thủ tạo thế. Các dòng sông vẫn là các vật cản tự nhiên và là cạm bẫy cho việc hành tiến của các đạo quân. Cụ có thể tham khảo thêm để nâng cao trình độ qs
  Thành thực chúc mừng sự trở lại, vắng cụ HC buồn lắm, chỉ khổ Papa Dove thôi 😀

 12. LTV says:

  Ủa! Nếu zậy cụ Lý dời đô là sai lầm à…???

  • Vĩnh An says:

   Cụ không hề sai vì cụ có tài thao lược, lại là nơi cụ sinh ra nên hiểu rất rõ địa thế. Thêm nữa thủy quân của Trung Hoa thời ấy chưa đủ mạnh để vươn xuống phía nam.
   Nhưng các triều đại sau nấn ná ở lại đấy lại là sai lầm. Thời thế luôn thay đổi, thủy quân phương bắc cũng mạnh lên nhiều. Phương thức chiến tranh cũng đã thay đổi

   • Hoàng cương says:

    Cái tên “Thăng long ” do giai cấp phong kiến tự sướng với dân đen ,chứ người dân đói meo mù chữ biết gì đâu ,quan nói vậy thì cũng biết vậy …nói leo ,tinh thần AQ ấy mà , Biết rồi khổ lắm nói mãi .Thời đại Hồ Chí Minh đã chứng kiến bao bể khổ lầm than mang theo di căn cho đến vài chục năm nữa …

    Dời thủ đô hành chính về Cố Đô Hoa Lư ,là một liệu pháp tốt về lâu dài và trước mắt . Tình hình Trung Hoa rất dối ren khó lường ,trong nước cũng không hơn gì ,mọi thứ quá tải gần như bế tắc trên các lĩnh vực đời sống ,văn hóa ,kinh tế ,chính trị …

    Cố đô Hoa Lư tuy nhỏ ,xây thủ đô hành chính tại đó . Hà nội rộng đường thi thố với các tỉnh bạn . Điều tiên quyết phải làm Trung ương phân quyền cho các tỉnh mạnh hơn , bộ máy trung ương sẽ gọn nhẹ linh hoạt ( ít bổng lộc giảm tải nhân sự )

    Ý nghĩa quân sự : Thủ đô vững trãi hơn với các dãy núi đá vôi ,liên kết với các dãy núi vùng Thanh ,Nghệ che chắn mạn bên Lào ,nếu bị thọc phía sau . Mặt hướng Biển ,củng cố hải thuyền ,nâng đỡ Miền Trung là điểm xung yếu dễ bị gãy ,nếu bị đánh vỗ mặt và bị thọc hậu . Miền trung là cái nôi sản sinh võ Tướng sẽ toàn tâm toàn ý trấn ải Thủ Đô mới . Phía Bắc sẽ có Hà nội giương nắm đấm nhanh hơn khi phương bắc tràn xuống .

    Nếu Việt Nam mạnh , Cambot , Lào sẽ được yên ,Miền Nam phát triển tốt .

    • OranT says:

     Xin góp vui cùng các bác trong hang cua câu chuyện vui nhân dịp 10/10
     ƯỚC MƠ CỦA BÁC NÔNG DÂN
     Xưa, tôi có một người bạn dạy học ở Vân Đình, hàng tuần vẫn đạp xe về Hà nội, dọc đường thường dừng chân ở ngã Tư Vác (nằm giữa Vân Đình và Hà nội) uống nước ở một quán nước quen. Bác chủ quán vui tính có bà vợ gày gò chân đất. Nhìn bạn tôi biết ngay người “Hà nội thanh lịch” nên bác hay tếu táo, ở HN các anh sướng thật, cái gì cũng có, nhiều con gái đẹp, muốn gì được đấy, tôi chỉ muốn có dịp thì được ngủ với gái Hà nội một đêm thì sau đó có lên thiên đàng cũng được.
     Bẵng đi một dạo, bạn tôi mới ghé quán nước bên đường quen đó nghỉ chân. Bác chủ quán vui vẻ tiếp chuyện khách quen, khoe rằng ước mơ “được ngủ với gái HN một đêm” đã thực hiện được rồi, vừa nói vừa quay sang bà vợ nháy mắt mỉm cười. Bạn tôi vô cùng ngỡ ngàng vì sự “chịu chơi” của bác nông dân chủ quán nước. Để bạn tôi khỏi ngạc nhiên lâu, bác chủ quán nước nươc nói ” hôm rồi xem tivi thấy nói Hà Tây đã nhập về Hà nội rồi, thế là đêm nào tớ cũng được ngủ với gái Hà nội ! “

 13. TamHmong says:

  Chào các bác Hang Cua. Đề nghị bác nào có điều kiện làm ơn tải giúp bài hát NHỚ VỀ HÀ NỘI của NS Hoàng Hiệp về cho bà con Hang Cua cùng nghe. Xin cám ơn nhiều.
  Nhân tiện đề nghị Tổng Cua cho bình chọn:
  -Bài hát hay nhất về HN
  -Bài thơ hay nhất về HN
  -Truyện hay nhất về HN
  =Tiểu thuyết hay nhất về HN
  -Những bức tranh ấn tượng nhất về HN (có lé mục này không cần thảo luận nhiều!)
  Rất mong TC đáp ứng. Xin chân thành cám ơn. Chúc các bac Hang Cua mọi điều tốt đẹp.

 14. […] Bao giờ Rồng bay lên từ “ao làng” Thăng Long? (Hiệu […]

 15. NGUYỄN VĂN says:

  Rồng sống lâu đời thành rắn lớn
  đã lên bàn nhậu dân Việt ta
  Ba tỷ lít bia, bao thứ rượu
  rồng đâu còn nữa, giáng với thăng

 16. HỒ THƠM1 says:

  Phó Giáo sư, Tiến sĩ…”Đôn zen xoáy nòng” Dove “nghiên cứu” về Rồng hay quá nhỉ? 😛

  “Rất có thể là Lý Thái Tổ đã nhìn kỳ đà hóa rồng và câu “kỳ đà cản mũi” xem ra rất có lý” (Đốp)

  Hi hi… Có lẽ “kỳ đà” đã “cản mũi” thuyền của Cụ Lý, và có thể Cụ đã nhìn lầm kỳ đà là …Rồng, cũng giống như bác Hồ của Lão Đốp nhìn lầm đống Luận cương của Cụ Sáu Lê là… là…“Cơm áo là đây! Hạnh phúc đây rồi!” * vậy! :mrgreen: 😛

  * Thơ cụ Chế!

 17. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Thế kỷ trước, ông dạo diễn Trần Văn Thủy có bộ phim Hà Nội trong mắt một nghệ sĩ ghi ta mù (Hà Nội trong mắt ai). Trong phim có tới Trống kêu oan mà một vị Vua thời trước cho đặt ở cổng Thành cho người Dân đến kêu Oan (tôi không nhớ đó là vị vua Hiền nào?).
  Mấy năm nay, cũng gần Thành Hà nội thôi, tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng, gần Phủ Chủ Tịch hầu như tuần nào cũng có Dân oan tụ tập. Những năm trước còn có hẳn một xóm Dân oan ở vườn hoa bên cạnh, vườn Hoa Lý Tử Trọng. Gần năm nay, chắc họ bị CA xua hết rồi. Xóm không còn nữa thì thường có Dân oan mặc áo cờ, trên in những dòng Tồ cáo hoặc họ giương những tờ Tố đó để Kêu….Trời. Vì chỉ có An ninh và dân phong vây họ và người đi đường nhìn thấy họ mà thôi.
  Xưa kia, Trống do vua cho đặt để nhằm nghe nỗi oán khổ của Dân mà SỬA mình. Thời đó may ra còn có Rồng thăng.
  Ngày nay, chẳng có Ma nào làm như vậy thì chỉ có Rồng giáng mà thôi.

 18. Dove says:

  Hiện nay trên thế giới vẫn còn tồn tại một loại rồng duy nhất, đó là rồng Komodo (Varanus komodoensis). Dài khoảng 3 m, tốc độ di chuyển trung bình 4,5 km/giờ, tốc độ chạy lên đến 18 km/giờ. Nanh vuốt sắc lẹm, cào và cắn rất đau.

  Đáng sợ nhất là miệng lưỡi vì miệng đầy rãi chứa chất chống đông máu và tụ cầu khuẩn, lưỡi thè lè đánh hơi rất tài. Con trâu to thế mà nó chỉ cần đớp cho một phát thế là chảy máu và nhiễm khuẩn cho đến chết. Rồng Komodo dùng lưỡi dò theo vết máu tìm xác con mồi đánh chén.

  Có vài điều mà chỉ Dove biết, vậy xin chia sẻ vơi cộng đồng.

  Thông tin khoa học cho thấy là rồng Komodo bơi xa nhất chỉ là 450m. Tuy nhiên vào thời kháng chiến chống Pháp có một con bám vào cây gỗ mục vượt biển đến Cà Mau. Nó hoành hành một thời gian, ngang nhiên vào nhà dân bắt lợn, hù đàn bà con gái chạy thục mạng. Bộ đội Cụ Hồ mang súng mút cờ tông đến bắn nó toi mạng. Thịt hóa ra rất ngon, như đặc sản kỳ đà.

  Kỳ lạ hơn là tại đền thờ Thái Sư Lê văn Thịnh (thôn Bảo Tháp, xã Đông Cứu, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) có pho tượng cổ “rồng miệng cắn thân, chân xé mình”, theo Dove đó ko phải là con rồng Tàu mà đích thị là rồng Komodo. Như vậy vùng Hà Nội và lân cận xưa kia có thể là địa bàn cư trú của rồng Komodo, nếu căn cứ vào bức tượng, thì người VN phát hiện ra trước và phải gọi là rồng Hà Nội thì mới công bằng.

  Mời các bác vào link sau để xem tượng rồng Hà Nội:

  http://vtc.vn/giai-ma-ong-rong-mieng-can-than-chan-xe-minh.394.319143.htm

  và so sánh với rồng Komodo:

  http://www.discovery.com/tv-shows/life/videos/behind-the-komodo-dragon-scene.htm

  • Xôi Thịt says:

   Thế nào là rồng cũng là do ta định nghĩa thôi. Con Komodo nếu ta so sánh ADN chắc cūng không khác tắc kè là bao nhiêu 🙂

   • Dove says:

    Ừa. Rất có thể là Lý Thái Tổ đã nhìn kỳ đà hóa rồng và câu “kỳ đà cản mũi” xem ra rất có lý nếu như con kỳ đà đó là Varanus komodoensis.

    Còn nếu, do khí hậu ôn hòa bốn mùa, lại còn có cả thực phẩm tốt là rùa hồ gươm mà rồng Hà Nội lớn gấp đôi rồng Komodo thì dân Tràng An xưa quả là sướng: Mang nó ra làm mẫu tạc tượng rồi nấu lẩu đánh chén.

 19. […] Bao giờ Rồng bay lên từ “ao làng” Thăng Long? 10/10/2014 […]

 20. Sóc says:

  “Người Hà Nội 5 đời ” hôm nay sốt nên nằm nhà lướt web. Tới trang của 1 anh, anh ấy sưu tầm được kho ảnh đen trắng cực kỳ quý về ngày 10/10/54. Xem mê mải, đến bức cuối cùng anh ấy viết : sau 60 năm, Hà Nội trở thành một trong những thủ đô lớn nhất thế giới: diện tích tăng 20 lần, dân số tăng 14 lần, bệnh viện tăng 5 lần, thu nhập tăng 3 lần và nước sạch tăng 2 lần.

  Ngã oạch một cái.
  Người Hà Nội 5 đời ốm thêm

  Dẫu sao, vẫn yêu Hà Nội nhà mình. Nghe nhạc vậy.

  • Xôi Thịt says:

   Người đâu cũng có tính tốt, tính xấu. Khi tổng kết thành tính cách, cái tốt thì giữ lại cho mình, cái không tốt lại đẩy cho người khác 😀

   Nói người Hà Nội thanh lịch văn minh cũng chẳng sai. Người Hà Nội nói chung tính bon chen thấp, không làm chính trị được. Có dược một ông Đông Anh đẩy mãi lên được chân cao nhất thì làm cũng chẳng ra sao 😉

   Người nơi khác, “tinh thần phấn đấu” cao hơn 😉 , dễ nắm được cương vị có tác động lớn đến cuộc sống cũng như lối sống người khác. Những giá trị Hà Nội dần trở nên thiếu thực tế và có lúc lại thành “lạc lõng” ngay giữa người Hà Nội với nhau. Giá trị tốt đẹp của Hà Nội dần mai một có lẽ cũng vì vậy (tránh dùng từ phạm húy 😉 ).

   Yêu Hà Nội cũng cũng là yêu một quá khứ tốt đẹp, trước hết vì nó là nơi mình sinh ra và lớn lên chứ không hẳn vì nó giàu, đẹp, văn minh hay mỹ từ gì đi chăng nữa.

  • Dove says:

   Dove thêm vào …trình độ phổ cập tiểu học vào loại thấp nhất trong các đô thị của cả nước.

  • Con Cóc says:

   “diện tích tăng 20 lần, dân số tăng 14 lần, bệnh viện tăng 5 lần, thu nhập tăng 3 lần và nước sạch tăng 2 lần.” ==> DÂN TRÍ TĂNG MẤY LẦN? THEO CHUỖI NÀY THÌ CÓ LẼ LÀ 1 LẦN hoặc bé hơn :-).

  • Mười tạ says:

   Tớ thấy Sóc hay bị sốt, bảo trọng để đủ sức chống lại HC chứ 🙂

 21. Minh says:

  Hay lam cho duoc con oc con vit da roi hay nhi den chuyen hoa rong

 22. AAA says:

  “Từ thủa mang gươm đi mở cõi
  Ngàn năm đau đớn đất Thăng Long”

 23. Kẻ Bị Khai Trừ says:

  Bác Tổng Trọng bẩu rầu: “Trăm năm nữa có thể hoá rồng”. Với nên chính trị độc đảng, quản lý “duy nhất” với “toàn trị”, kinh tế định hướng XHCN..v.v. Hà Nội nhếch nhác với sự quản lý và lãnh đạo tệ hại, cộng thêm sự ỷ lại của nhân dân HN. Hoá Rồng đâu phải chỉ chuyện dời đô. Có dời đô lên…cõi tiên cũng chả hoá Rồng. Ciao!

 24. NGUYỄN VĂN says:

  Thủ đô là đầu của một nước . Đầu của Nước cũng như đầu người; người to thì đầu to, người nhỏ thì đầu bé, theo lẽ tự nhiên phải như thế. Một ngàn năm trước, LÝ TỔ, buộc phải dời đô ra Hà Nội vì Hoa Lư, không thể phát triển được. Thời ấy , Phương Nam , không thuộc Đại Việt , chứ hồi đó mà như ngày nay thì Cụ TỔ, có nhiều lựa chọn hơn. Phương Nam, khí hậu ôn hoà , đất đai cao ráo, sau này con cháu nên dời đô vào Nam. Nha Trang, Bà Rịa , đều có thể được.
  Quay lại chuyện đầu to, đầu bé. Thủ đô nên chỉ là trung tâm chính trị và quân sự. Thủ đô nước Viêt hiện nay quá to, chính trị, quân sự, kinh tế , thương mại , nông nghiệp nông thôn… một mớ xà ngầu, lộn xà lộn xộn, chẳng ra làm sạo . Nước Việt đang mắc bệnh đầu to. Đầu lãnh đạo mà bé thì đầu nước sẽ to. Hỏng.

 25. Dove says:

  Có cụ nào rành phong thủy HN ko?

  Làm ơn làm phúc chỉ cho Dove Hữu Thanh Long và tả bạch hổ của Hoàng Thành Thăng Long với.

  Chắc chỉ là những mạch đất bồi thấp ven sông (mạch bình dương), như cụ Tả Ao dậy:

  Bên trên trồng đỗ,
  Dưới lỗ (thấp) cấy chiêm
  Hai bên lưỡi liềm quơ lại

  Bây giờ, qua bao năm biến cải vũng nên đồi, ta chỉ có thể đoán mang máng căn cứ vào tứ trấn của Hoàng Thành: Chùa Trấn Võ (Bắc), Đền Kim Liên (Nam), Đền Bạch Mã (Đông) và Đền Voi Phục (Tây). Dove xin liều mạng đoán bừa:

  Đền Trấn Vũ ứng với phương vị Huyền thiên Trấn Vũ, còn đền Kim Liên ứng vào phương vi Chu Tước, kết hợp với kỹ thuật xây cổ truyền (đê sông được đắp trên các dãi đất bồi cao) ta dễ dàng suy ra:

  – Tả Thanh Long sẽ là dãi đất bồi từ đền Trấn Võ men dọc sông Hồng đến đền Bạch Mã.

  – Hữu Bạch Hổ là dãi đất bồi men theo sông Tô Lịch đến đền Voi Phục.

  Như vậy có thể nhận định rằng vùng đất kết chính là Hoàng Thành, ứng với thế rồng chầu hổ phục (trong địa lý phong thủy hình như người ta ko dùng rồng cuộn hổ ngồi).

  Như vậy, nếu “thế rồng chầu hổ phục” trong chiếu dời đô ứng với địa cuộc của vùng đất kết Hoàng Thành thì TT Hành Chính quốc gia ko thể đưa ra ngoài tứ trấn được, thậm chí chỉ xê dịch một chút khỏi vị trí Hoàng Thành mà các cụ đã chọn là vứt.

  Còn nếu thế “thế rồng chầu hổ phục” ứng với Hà Nội thì là chuyện khác, đó là một địa cuộc rất lớn. Để giải mã nó dựa theo lời của vua Lê Thánh Tông phải căn cứ vào 4 tuyên: Kinh Bắc (Bắc), Sơn Nam (Nam Định? – Nam), Hưng Yên (Đông) và Sơn Tây (Tây). Câu thơ của Nguyễn Tuân: “Khí thiêng Lô Tản đúc nên người” cũng có ích.

  Dove tôi đã đọc bài viết về kiến trúc phong thủy của bà chị Thanh Vân, nhưng nếu ko làm rõ được “thế rồng chầu hổ phục” là ứng với địa cuộc của vùng đất kết Hoàng Thành hay ứng với địa cuộc Hà Nội – một đại địa cuộc với hàng chục vùng đất kết thì mất hay, đại sự “ko ra ngoài thế rồng cuộn hổ ngồi” ..”tựa núi nhìn ra sông” đâm ra hỏng bét.

  • Vĩnh An says:

   Cao Biền sau khi đánh đuổi quân Nam Chiếu của bác Tâm HMong ra khỏi An Nam, liền lập nên thành Đại La, dựa vào thế sông lớn đề phòng quân NC trở lại từ phía Lao cai ngày nay, quân NC không có thủy quân sẽ gặp bất lợi khi tấn công.
   Đại la nằm giữa đồng bằng dễ bề cho CB cai trị dân An Nam. CB còn khai thông đường thủy thông thương về cố quốc. Cái trò đào đắp nắn dòng, nạo vét phù sa thông luồng được CB phù phép cho thêm màu thần bí, dân An nam tin sái cổ.
   Rõ ràng thành Đại La sau là thành Thăng Long chỉ có lợi thế cho quan quân đô hộ.
   Về quân sự cũng chỉ lợi thế chống được quân bộ từ phía tây bắc mà thôi. Đối với các đạo quân giặc từ phía đông phối hợp với thủy binh từ phía nam đánh lên thì Thăng Long lộ ra tử huyệt, nhất là khi bị tấn công từ phía tây, các nhánh sông nhỏ ở đây chẳng có nghĩa lý gì khi bị vây 4 mặt, cô lập hoàn toàn.
   Bằng chứng là khi bị quân đại Việt vùng dậy phản công, các đạo quân Trung Hoa cũng không giữ được Thăng Long và cũng không dám giữ
   Kết luận: Thăng Long xưa là cái bẫy mà Đại Việt tự mắc phải.
   Bây giờ chuyển về Hoa Lư quê lão Cua vẫn còn kịp, đất lại đang rất rẻ

  • Kẻ Bị Khai Trừ says:

   Ối giời ngán cho hai ngài Dove và VA này quá. Cứ mãi miết với Cao Biền và chuyện đánh giặc bằng guơm giáo ngày xưa. Chiến tranh thời hiện đại người ta dùng hạm đội, máy bay, tên lửa, tàu ngầm rồi mấy ngài ạ!

   Thủ đô ngàn năm văng vật như giờ không ổn một tẹo nào về địa thế phong thuỷ cực xấu là nỗi lo nạn ngập lụt đe doạ hàng năm. Hơn nữa giao thông thương mại lại không thuận tiện về đường không cũng như đường thuỷ. Thủ đô đất chật người đông là trung tâm của đủ mọi thứ từ kinh tế, xã hội, chính trị, đến…tệ nạn xã hội. Cho nên người ta tính đến chuyện dời đô là để giảm trọng cho Hà Nội.

   Nhiều quan đầu triều hiện nay là dân Nghệ. Hay là ta dời đô về xứ Nghệ nhễ??? Hai ngài là công thần hưởng bổng lộc triều đình hỏi thử các quan có ai dám từ bỏ hộ khẩu, đất đai, tài lộc ở Hà Nội để về xứ Nghệ sống và làm việc không??? ❓

 26. Vĩnh An says:

  @DOVE
  Tôi nghĩ là cao Biền chỉ giả vờ yểm bùa thôi và vua Lý Công Uẩn đã mắc mưu, cũng có thể ngài biết, nhưng ỷ võ công cái thế không coi quân tàu vào đâu cả.
  Thành TLong thời Lý còn mới, quân giặc chưa rõ yếu điểm, thêm tài thao lược của Lý Thường Kiệt quá lợi hại, nên giặc không chiếm được đó thôi.
  Thời thế thay đổi, sông cũng đã đổi dòng, đâu cứ bám mãi vào cái trò linh huyệt được.
  Mà suy cho kỹ, linh huyệt đâu nằm giữa cái ngã ba sông này được, kẻo ô XH lại suy diễn lung tung ra cái nọ cái kia thì mất quan điểm lắm.
  Cái thế hiểm là 3 mặt tựa núi, trước mặt là sông, nhìn ra đồng bằng mênh mông. Hoa Lư đều có cả. Ngay thành BKinh đó thôi, xưa gọi là thành Hàm Đan của nhà Tần, cũng dựa vào cái thế hổ chầu ấy mà làm chủ Trung Nguyên, theo đà mà lấy cả Giang Nam.
  Vua Chiêm Chế Bồng Nga đã từng theo đường sông lên cướp phá TLong đến chục lần, vua quan chạy chối chết
  Kinh đô vững chắc sẽ kiến giặc phải e ngại khi tiến quân, quân nhà cũng vững tâm hơn khi ra trận. Có kinh đô Thăng Long khác nào mang theo hoàng hậu xinh đẹp ra trận, như Hạng Vũ mang theo Ngu Cơ rồi phải ôm hận nơi suối vàng.
  Trung tâm kinh tế ư, không nhất thiết phải là thủ đô, lão Cua nói rất rõ rồi, cả nước kiếm tiền chứ riêng gì thủ đô đâu. Để HN toàn tâm toàn ý kiếm tiền là hợp lý nhất.
  Trung tâm hành chính nằm ở Hoa Lư là đẹp, cúng vái thắp hương cũng tiện 😀
  Kính trình bác Dove xem xét ạ

  • Dove says:

   Dove luôn xem địa lý phong thủy chứa đựng những kinh nghiệm vô cùng quý báu của phương đông về chọn vị trí cư trú và địa bàn xây dựng. Cụ Tả Ao đã viết:

   Có làm báu cả xưa nay,
   Văn chương y dược đạo này là ba.

   Đạo này chính là địa lý phong thủy đấy.

   Học địa lý Tả Ao để tự mình khám phá ra vẽ đẹp của một địa cuộc đất kết rất là thú vị. Nếu áp dụng được vào công việc quy hoạch xây dựng thì lại càng thú hơn.

   Dove ko hề mê tín, ko hề có ý định tìm một vùng đất phát vương để mai táng các cụ. Nếu có tìm thấy cũng chẳng dám, bởi vì trình độ chưa uyên thâm đến mức để biết được dòng họ mình có duyên để hưởng ko.

   Có lần, đến một đảo nọ thuộc vịnh Hạ Long, thử áp dụng thuật tầm long mới học thì bỗng nhận ra đảo này phải có 2 huyệt kết (do thủy triều nên dòng chảy qua minh đường luân hướng). Thế là lặn lội đi tìm, đến mỗi vị trí đều thấy nó đã được đánh dấu bằng một con voi sứ. Hỏi dân mới biết là có một thầy địa lý đã đến tìm huyệt và cúng bái. Theo thầy thì đây là hai huyệt kết rất thiêng của long mạch chạy từ chủ sơn Hymalaya đến Ba Vì, Đông Triều đến.

   Dove ko cao siêu đến thế, nhưng ít ra cũng tự mình nhìn ra vùng đất kết và tìm thấy huyệt.

 27. NGUYỄN VĂN says:

  Rồng là động vật không có thật. Từ đó suy ra Thăng long không có thật. Chỉ có Hà lội là có thật.

 28. Trần says:

  Coi ảnh vành đai 495, hóa ra bên Mỹ cũng có ”đường cong mềm mại” như đường Trường Chinh Hà Nội bên mình!

  Rồng vàng tắm nước ao tù.

  Bao giờ trạch đẻ ngọn đa
  Sáo đẻ dưới nước thì… Rồng mới Thăng.

 29. TamHmong says:

  Chào các bác Hang Cua. Nhân dịp 60 năm ngày tiếp quản Thủ Đô xin phép chia xẻ vài cảm tưởng và suy nghĩ. Tôi sinh ra ở ATK (An Toàn Khu Việt Bắc thời kháng chiến chống Pháp). Tôi vinh dự có mặt trong Đoàn chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam tiến vào Thủ Đô tháng 10.1954 (thực ra là tôi được ngồi cùng auto Molotova với mẹ là Đại đội phó quân y QĐNDVN).
  Tôi đã trải qua tuổi thơ ấu và niên thiếu ở Hà Nội, học ở các trường Ngô Sĩ Liên, Trưng Vương, Hà Nội A và Xuân Đỉnh trước khi được Nhà nước VN chở đi Liên Xô nhồi chữ.
  Tôi rất yêu Hà Nội của những năm trước 1965 (trước chiến tranh). nhất là Hà Nội của buổi sáng sớm trên đê Sông Hồng, bên hồ Bảy Mẫu, bên sen Hồ Tây. Những buổi trưa vang lừng tiếng ve kêu trên đường Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Ngô Quyền, Phan Chu Trinh và rặng ổi Quảng Bá. Những buổi tối đạp xe quanh hồ Thuyền Quang và Đường Nguyễn Du thơm mùi hoa sữa.
  Tôi cũng rất thích phong cách của người Hà Nội gốc xuất thân công, tư chức, tiểu thương sống ở tứ giác bao quanh bởi các phố Huế, Nguyễn Du, Bà Triệu, Đại Cồ Việt. Tức là ở các phố Triệu Việt Vương, Bùi thị Xuân, Tuệ Tĩnh, Trần Nhân Tông, Huyền Trân Công Chúa,…Điều ấn tượng nhất đối với tôi trong phong cách HN là sự tinh tế trong nếp sống và ý muốn đạt được sự tinh xảo, hoàn thiện trong sản phẩm. Tôi nhờ vậy cũng đã tiếp nhận ít nhiều văn hóa Hà Nội từ trong vô thức (tôi xuất thân họ nội gốc Tiền Giang và họ ngoại gốc Nghệ Tĩnh).
  Khi lớn hơn một chút các bạn Hà Nội gốc cũng “bí mật” cho tôi biết việc một phần “HỒN” Hà Nội đã đi theo đi theo người HN vào Nam năm 1954. (Vào thập niên 1940, khi Hà Nội là thủ phủ của Liên bang Đông Dương, dân số thành phố được thống kê là 132.145 người. Nhưng đến năm 1954, dân số Hà Nội giảm xuống chỉ còn 53 nghìn dân trên một diện tích 152 km². Nguồn Wiki)
  Tôi bây giờ tuy thường trú ở Nga nhưng vẫn còn gia đình ở Hà Nội (cạnh Hoàng Thành Thăng Long). Một trong những điều buồn nhất là càng những năm về sau tôi càng thấy ít yêu HN hơn. Bây giờ tôi chỉ còn thấy HN quanh Hồ Tây lúc 3-5 giờ sáng hơi giống HN “của tôi” thời niên thiếu.
  Có lẽ vì cảnh vật và chủ yếu là con người HN đã quá thay đổi. Tôi hơn nửa đời thường trú ở Moscow, thành phố cũng qua nhiều “bể dâu” trong mấy chục năm qua nhưng cũng không có cảm giác này! Nhìn chung thành phố Moscow với vài triệu người nhập cư vẫn ít nhiều giữ được “HỒN” của mình.
  Trong một lần về HN cách đây vài năm tôi có ngồi giao lưu với một nhóm làm công tác văn học nghệ thuật HN. Câu chuyên đề cập đến những điều được mất của HN sau mấy chục năm “nông thôn hóa”. Ai cũng than thở về việc người nhập cư đã làm cho văn hóa HN xuống cấp thê thảm. Khi hoài niệm về phong cách văn hóa của HN ngày xưa tôi đã nói nếu để đặc trưng phong cách văn hóa của HN ngày xưa và chỉ dùng một từ thì tôi sẽ dùng hai chữ “NỀN NÔ.
  Một cô khoảng 35 tuổi làm ở Đài truyền hình HN đã hỏi tôi theo bác từ “LỀN LÔ có nghĩa thế nào? Tôi im lặng để cho các bác khác bình phẩm và cay đắng nhận thức rằng “HỒN XƯA HÀ NỘI” có lẽ đã đi xa lắm và một đi không trở lại (trong bài Hà Nội mất & được viết nhân dip 10.10.2014 anh Vương Trí Nhàn hình như vẫn còn hy vọng). Từ buổi đó tôi bắt đầu hành trình trở thành người Hmong.
  Với cảm nhận văn hóa HN theo góc nhìn của người Hmong còn yêu Hà Nội tôi cố gắng lý giải cho mình tại sao có sự khác biệt quá lớn trong văn hóa ứng xử của người Hà Nội và người Sài Gòn và văn hóa Hà Nội rồi sẽ đi đâu về đâu? Về vấn đề này có nhiều người quan tâm và phát biểu.
  Theo thiển ý của tôi văn hóa truyền thống Hà Nội vốn có gốc là văn hóa của tầng lớp quan lại phong kiến và sau này là của công chức. Văn hóa này đã phát triển ở Hà Nội với tư cách một trung tâm hành chính (chưa phải thành thị đúng nghĩa!) và đã trở thành chuẩn mực không chỉ cho thị dân mà cả địa chủ hào lý lớp trên.
  Nền văn hóa này tuy tinh tế, khá đặc sắc nhưng rất “CẢNH VẺ (CHẢNH)” VÀ CƠ BẢN LÀ TÁCH BIỆT VỚI TOÀN BỘ XÀ HỘI VIỆT NAM CÒN LẠI! Vì vậy, nền văn hóa này rất mong manh và bị phần còn lại của xã hội “NÔNG DÂN, NÔNG NGHIỆP” không mấy thích (những biểu hiện của sự “KHÔNG THÍCH” này chúng ta có thể thấy trong Cải cách ruộng đất ở Miền Bắc). Đây cũng là lý do nền văn hóa này hoàn toàn bị văn hóa nhập cư “CHÉM TO, KHO MẶN” hiện nay áp đảo.
  Ở Sài Gòn và Miền Nam do hoàn cảnh lịch sử và tự nhiên văn hóa ứng xử đã phát triển hơi khác. Kinh tế sản xuất hàng hóa do người Tàu và sau này là kinh tế thị trương do người Pháp, người Mỹ đưa vào khá sớm đã thay đổi mạnh văn hóa truyền thống (mà văn hóa ứng xử kiểu quan lại phong kiến ở xứ sở của dân khẩn hoang vốn cũng không quá sâu đậm!) và đã tạo nên một nền văn hóa “THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ” đặc trưng cho các thành thị đúng nghĩa. Có thể gọi là văn hóa của người làm ăn và muốn làm ăn phát đạt!
  Phong cách văn hóa này là phong cách văn hóa đặc trưng của dân Sài Gòn. Phong cách này đã tìm được sự đồng thuận của toàn bộ xã hội Miền Nam trước đây. Phong cách văn hóa này hiện nay cũng tìm được sự đồng thuận của người nhập cư từ mọi miền Việt Nam vào Sài Gòn (kể cả người nhập cư từ Hà Nội).
  Văn hóa quyết định phát triển. Theo tôi một người Hmong yêu Hà Nội Rồng Thăng Long chỉ cất cánh khi nào được ăn thức ăn sạch và bay trong môi trường cạnh tranh công bằng với các tỉnh thành khác. Xin lỗi nếu tôi có vô tình xúc phạm ai đó. Chúc các bác Hang Cua mọi điều tốt đẹp.

  • TM says:

   Đọc còm của bác Hmong tôi cảm nhận được tình yêu và sự tiếc nuối của một người thật sự yêu Hà nội và tiếc thương cho những mất mát của nó. Trên những phương tiện truyền thông chính thống cũng như bán chính thống tôi đã đọc được rất nhiều những cảm nghĩ và ưu tư như thế này. Không hiểu tại sao không ai vớt vát lại được chút ít gì?

   Có phải vì những đòi hỏi cơm áo gạo tiền đã lạnh lùng phủ nhận sự nền nả đáng yêu của Hà nội?

   • VVX says:

    Từ hôm lão lú nói chuyện bình với chuột làm mất hứng còm về đề tài chính trị. Cứ thấy mặt lão là cười khùng khục, chả biết nói gì.

    Còm của bác TamHmong và câu hỏi của chị TM kéo tôi trở về với nỗi xót xa của Hà Nội đã mất. Câu hỏi của chị TM đặt ra nó là cái gốc của “hồn Hà nội ra đi không biết bao giờ trở lại”.
    Tôi cứ lẩn thẩn mãi với câu nói “thắng giặc Mỹ xong, bác cháu ta sẽ xây dựng gấp 10 ngày nay”. Ngày nay thế nào thì đã là câu trả lời rồi đó.

    Để có được một xã hội tươi đẹp văn minh, mỗi con người cần có sự hiểu biết cơ bản về văn hóa và tín ngưỡng, chưa nói tới tầm cao hơn là hiểu biết chính trị. Vậy mà đảng sc lập ra cái gọi là “ban tuyên huấn trung ương” chỉ với công việc duy nhất là hủy diệt tư tưởng văn hóa tín ngưỡng truyền thống của tổ tiên người việt để lại mà họ chụp cho cái mũ là “phong kiến, thực dân”. kết quả là khi đã được giáo dục để trở thành những con người XHCN, thì chúng ta có nhiều thế hệ chứ không phải một, những con người chỉ còn có nhu cầu là cứ có cái ăn bỏ vào miệng là xong (phần người trong con người đã không còn). Không thiếu những đảng viên lớn tuổi khi về già, phần người trong tâm hồn trỗi dậy mà đấm ngực luyến tiếc cho những giá trị văn hóa mà mình góp phần phá hủy.

    Người ta nói “thế hệ trẻ là tương lai, là rường cột của nước nhà”, vậy hãy tự hỏi thế hệ trẻ ngày nay được trang bị những gì cho kiến thức, nếu không là những mánh mung thủ đoạn kiếm trác vơ vét vật chất càng nhiều càng tốt. Có phải chính thế hệ cha anh đã truyền cho chúng những kinh nghiệm này?

    Xin lỗi Lão Cua lại lôi Đèn Cù vào đây. Một cuốn sách có những khiếm khuyết, nhưng nó giúp người ta ngược dòng quá khứ để tìm ra cái gốc của mọi sự, cái đã làm nên đói rách, lạc hậu, nghèo và đặc biệt HÈN như những gì dân tộc phải chịu đựng ngày nay.

  • Vĩnh An says:

   Chúc mừng bác TamHmong trở lại, bác cho gửi lời thăm hỏi anh Putin, chúc anh ấy mọi điều tốt đẹp nhân ngày sinh nhật 🙂

  • Dove says:

   Đã định vị được gần như chính xác TamHmong. Có phải làm việc ở Viện Vật lý ko?

   Nếu đúng thì cho Dove gửi những lời trân trọng nhất cho bác – một con người đầy ưu tư nhưng có bản lĩnh đáng kinh ngạc để vượt qua những trớ trêu của cuộc sống.

  • Michelle Do says:

   Bai viet hay qua. Xin cam on tac gia Tamhmong.

  • Anh Kiệt says:

   Người Hà Nội vẫn có những góc riêng của mình.
   Những nơi ồ ạt, xô bồ dành cho người nhập cư, về Hà Nội mà không hội nhập văn hoá.
   Văn hoá người Hà Nội có hội nhập và có lai căng.
   Nếu đúng như bác Dove cảm nhận bác đã từng làm việc ở viện Vật lý, thì em cũng đoán ra bác rồi ạ.Nếu đúng, lần sau bác về, chúng ta được gặp nhau ở nhà bác gần Hoàng Thành thì hay quá. Chúc bác TamHmong mọi điều an lành, hạnh phúc.

 30. HỒ THƠM1 says:

  Lại THƯ GIÃN 😛

  Cụ Trần Văn Chiều – Phó Tổng Vinacomin (TKV) đã khôn ngoan, bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt giải thích BÙN ĐỎ một cách khoa học biện trứng như ri: Bùn đỏ là …bùn có màu đỏ.

  Học tập và làm theo cụ Chiều, tui giải thích nhanh các từ khác ri cho nó máu:

  Bạn vàng là bạn có màu vàng.
  Bàn tay vàng là bàn tay có đeo vàng.
  Xã hội đen là xã hội có màu đen.
  Tay trắng là tay có màu trắng.
  Quỷ đỏ là những con quỷ có màu đỏ
  “Cơn lốc màu da cam” là những cơn lốc có màu da cam.
  Nhạc vàng là nhạc có màu vàng.
  Nhạc đỏ là nhạc có màu đỏ
  Đám cưới vàng là đám cưới màu vàng.
  ….. 😥

 31. VT says:

  Đang coi chương trình ” Hà nội – niềm tin , hy vọng ” nghe ông già 70 tuổi Trung Kiên hát “Chân ta bước lòng ung diung tự hào , kìa NÒNG PHÁO vẫn vươn lên trời cao” mà muốn ra Hà nội i sống quá….
  Xin hỏi cụ Dove , cụ sống ở Hà nội , “nòng pháo”cụ hôm nay thế nào ???

  • Dove says:

   Pháo của Dove ko sao cả. Nói ra thì xấu hổ, nhưng sự thật là nó ko thích vươn lên trời cao mà ngáo cặp bồ để làm thành bộ đôi CỒN LU. Đã nhiều lần cố cai nghiện, nhưng xem ra bất trị.

   Ngoài ra, Dove vẫn thỉnh thoảng rời Hang Cua đến trường bắn Cấm Sơn để cùng bộ đội Cụ Hồ nã thử vài phát lựu pháo M46 – 130 mm. Loại này do Liên Xô chế, nòng dài ngêu, vẫn vươn “lên trời cao” và bắn xa gần 30km.

   M46 đã từng là nỗi kinh hoàng của Mỹ Ngụy. Đạn thông thường và đạn uran bẩn để bắn xuyên boongke vẫn còn đầy kho và được bảo quản tốt. Tuy nhiên để bảo vệ đất nước trong điều kiện chiến tranh hiện đại, khi đối thủ tiềm năng có ưu thế vượt trội về phi cơ cường kích, trực thăng xung kích, thám không và thông tin chiến trường thì phải phối hợp quân dân cùng nghiên cứu để cải tiến vũ khí và tìm ra cách đánh thích hợp.

   E hèm! Tại sao Dove dây vào lắm chuyện như vậy hè. Chẳng qua chỉ là một gã ko chịu làm quan, thấy vui là tự dẫn xác đến thò mũi vào, thỉnh thoảng lại có vài ý kiến đáng tiền, lại còn viết tờ trình khá chuẩn…thế nên nếu đòi chơi là lính tráng cho chơi.

   Tiện thể xin cải chính, Dove vẫn chưa hề sún răng. Đó là do nhỡ trêu vào “sâu kem” TKO nên chị ấy trả đũa bằng cách phao tin vịt sún răng.

 32. Mười tạ says:

  Có lẽ bắt đầu bằng việc thống nhất với nhau “rồng” là gì? – là GDP = 20.000 USD hay công dân nào cũng có cơm ăn, áo mặt, chẳng hạn.

  Kẻo mỗi người đi mỗi hướng, sau này lại cãi nhau thế này mới là rồng, thế kia mới là rồng 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Rồng là loại động vật không có thật cho nên ta ví ta như rồng là muốn tiến lên một thứ không có thật ý mà 🙂

   Nếu hỏi, tôi sẽ nói, có Mười tạ vàng trong nhà thì thành…Rồng 🙂

 33. Vĩnh An says:

  Tôi lại nghĩ khác Lão Cua, tốt nhất là rời thủ đô về … cố đô Hoa Lư. Thật đấy không hề đùa tí nào.
  Lâu nay tôi vẫn cho rằng quyết định thiên đô về Thăng Long là sai lầm của vua Lý Công Uẩn, quê ô ở Long Biên, các vua mới hay thích lập đô ở quê mình. Thành đạt ở đâu mà không vinh qui bái tổ thì coi như anh chưa là gì, truyền thống Việt nó thế.
  Địa hình Thăng Long rất trống trải. Trừ thời nhà Lý, các cuộc xâm lăng của ngoại bang đều đánh phá, chiếm Thăng Long rất dễ dàng, theo cả đường bộ và đường thủy. các công trình văn hóa bị phá hủy chiếm đoạt, hậu quả rất thê thảm. Kinh thành cũng dễ bị chiếm giữ hủy hoại trong các cuộc nội chiến.
  Và cũng có lẽ vì TLong trống trải như cô gái đẹp hơ hớ nên kích thích lòng tham của kẻ tham tàn chăng.
  Ngay Nixon cũng định hốt quả hụi chót năm 72 đó thôi. Và biết đâu BKinh đang âm mưu làm quả úp rọ HN, đường cao tốc cũng xong rồi, các chú đặc nhiệm chỉ việc chiếm giữ các chốt cầu cống, cửa khẩu là đại quân TQ có thể vào duyệt binh trên quảng trường BĐ.
  Giặc lũ cũng có vài lần tràn ngập TLong, có năm phải phá đê mạn Hưng Yên để cứu thủ đô. Nay cái họa ấy ít có khả năng xảy ra, nhưng vẫn có thể phá đê phía bên kia để cứu thủ đô yêu dấu nếu lụt to lại đến
  Bà con tỉnh lẻ bên ấy sẽ có dịp tập bơi rèn luyện sức khỏe, ruộng đồng thêm phù sa màu mỡ, nhà cửa có dịp được tân trang lại đàng hoàng hơn to đẹp hơn
  Cố đô hoa lư tuy hẹp, hẹp cũng có lợi chứ, bớt các cơ quan vớ vẩn ngồi chơi hưởng lương đi, bớt xe công lượn lờ tốn xăng nhà nước. Cảnh vật Hoa Lư thật tươi đẹp, trừ mấy cái quán thịt dê núi 7 món treo biển rất trơ tráo. Nhưng không sao, thịt dê rất bổ não, các quan ăn nhiều bớt lú lẫn.
  Hoa Lư có núi non bao bọc di chuyển đường thủy bộ đều tiện, ra biển còn gần hơn Hn ấy chứ. Tên lửa đạn đạo TQ đừng hòng vượt qua được mấy dẫy núi cao nhé. Còn bọn xe tăng Tq vào được đến Ninh Bình thì chắc hết xăng, như cua vào rọ thôi.
  Ngành xây dựng lại có cơ sống lại phất cờ, mọi người đếu có mầu. Nhiều quan tham ngại chuyển về Hoa Lư sẽ từ chức, tạo cơ hội cho các tài năng có tư tưởng mới. Bđs Hà Nội dư ra sẽ chuyển sang kinh doanh, HN sẽ sầm uất hơn nhiều, kinh doanh sẽ thoáng hơn nhiều bởi thoát cảnh “gần mực thì đen gần đèn thì nhọ”.
  Các quan chức được sống và làm việc gần nơi cảnh vật đẹp đẽ Tràng An, nơi thiền phật chùa Bái Đính, xa chốn ăn chơi HN, họ sẽ chuyên tâm vì nước vì dân hơn chăng, bớt táy máy tiền của dân hơn chăng. Hy vọng là vậy.
  Cuối cũng lão Cua vẫn là người thủ đô, sang quá !!!!

  • Dove says:

   Bác Vĩnh An đang nối nghiệp Cao Biền trù ẻo HN. Quả là:

   Lẫy bẩy như Cao Biền dậy non.
   Lừng lững tựa Vĩnh An yểm thủy.

   Vĩnh An, nguy hiểm hơn Cao Biền.

  • Hiệu Minh says:

   Chuẩn không cần chỉnh 🙂

 34. Xôi Thịt says:

  Xin phá ngang mấy câu.

  Cô Malala Yousafzai, nhân vật chính trong bài viết của bác Phùng Văn Nhân đăng trên HC năm ngoái vừa được trao giải Nobel Hòa Bình.

  Cùng nhận giải Nobel Hòa Bình với cô là ông Kailash Satyarthi, một nhà hoạt động vì quyền trẻ em người Ấn Độ

  Chúc mừng cô Malala Yousafzai và ông Kailash Satyarthi. Một lần nữa cảm ơn bác Nhân và TC.

  • PVNhân says:

   Bác Xôi thông tin quá nhanh. Sáng sớm nghe tin từ CNN, tôi rất ngạc nhiên nghe tin: Pakistan’s Malala and India’s Kailash win joint Nobel Peace Prize…
   Thế là cô gái 17 tuổi Malala đoạt Nobel…hơn phiếu cả Giáo Hoàng Francis và ông TTK Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon…Thật kỳ lạ, ước mong tuổi trẻ Việt hãy suy nghĩ về Hong Kong, The Umbrella Revolution, về Joshua Wong…và tấm lòng cao cả, ý chí và quyết tâm của Malala, chỉ mới 17 tuổi…
   Đã lâu, tôi viết về Malala do cảm mến, lúc đó tôi vẫn nghĩ Malala còn tiến xa hơn…Và quả nhiên như thế.

  • Hiệu Minh says:

   Chúc mừng bác Nhân đã ủng hộ một phiếu cho cháu Malala 🙂

   • Ngự Bình says:

    Trong tiếng Việt, “cháu” được dùng để nói đến người có vị trí thấp theo thứ bậc gia trưởng. Do đó, phản đối cụ Hiệu Minh gọi cô Malala là “cháu” vì cô Malala có phải là “cháu” của cụ đâu.

    • Hiệu Minh says:

     Tôi bị phản đối vài lần rồi. Có lần tôi gọi cháu Phương Uyên bị thế giới mạng phản đối ầm ỹ, nói là bà Phương Uyên có tầm của bà Trưng bà Triệu, gọi thế là phạm húy.

     Tôi cũng cảm ơn bà Ngự Bình đã tôn tôi lên thành cụ. Nhưng tiếng Việt nó thế, biết làm sao. Chả lẽ gọi là quí bà Malala. Cô Malala cũng không được, chả lẽ tôi phải xưng cháu với bà cô 17 tuổi?

     Từ nay tuyệt đối cấm trong blog không được xưng cháu, chắt, bác, cụ gì hết, cứ tên mà réo cho dân chủ kiểu Mỹ 😛

    • Hiệu Minh says:

     Mà lâu lâu rồi, không thấy bà Phương Uyên phát ngôn nữa nhỉ. Nhắc chuyện này đâm nhớ bà Trưng bà Triệu 🙄

    • Brave Hoang says:

     Comment của bác HM thế mà có nhiều down, đúng là… thời của thánh thần, tôn sùng cá nhân.

    • Hiệu Minh says:

     Ở nước mình thành thánh nhanh lắm. Chỉ cần một câu khẩu hiệu, đòi kiện TT, hay đả đảo là thành thánh thần.

     Không có thánh, không chịu nổi. Cứ bảo sao ĐCS thành công trong việc dựng lãnh tụ. 🙄

    • Sóc says:

     @ Chị Ngự Bình, trong tiếng Việt từ “cháu” là cách gọi thân tình, trìu mến. Không nhất thiết là cùng họ hàng đâu ạ. Cũng không có ý bề trên đâu. Cứ ở tuổi chú, ông, bác là gọi là cháu được ạ

     @ Brave: còm của cậu đúng, nhưng vẫn ăn đá. Nhưng do cậu bị ăn đá, còm của cậu lại thêm đúng. Thế mới hay

    • says:

     Cô Sóc, chị Ngự Bình nói đúng với cách xưng hô trước 75, trong miền Nam. Chỉ gọi là cháu trong liên hệ họ hàng, khi đã quen biết thân tình từ trước như cô gái là bạn của con cháu mình, cô hang xóm v.vv . Nếu không, phải gọi là cô đễ tỏ sự kính trọng. Tôi thấy những cô như Bác sĩ, Luật sư v.vv tuổi chưa đến 30 nhưng người ta vẫn gọi là Bà như hiện nay ở hải ngoại.

     Ngoài Bắc, tôi thấy gặp một quan chức thường xưng hô Bác, Cháu. Trong Nam thì không ai dám xưng hô như vậy vì ngại that lễ, họ gọi là Ông, xưng tôi. Tôi nhớ, khi chúng tôi lên học lớp 6, các Thầy đã gọi chúng tôi là Anh rồi, còn chúng tôi gọi Thầy nhưng xưng Em …

    • Ngự Bình says:

     @Sóc: Cám ơn Sóc đã giải thích. Dù “cháu” có là cách gọi thân tình thì có lẽ không ai gọi người ngang hàng là “cháu.” Thí dụ, dù mình có quí bác tổng Kua hay Sóc đến mấy thì mình cũng không gọi bác Tổng Kua là “cháu Hiệu Minh” hay “cháu Sóc” bởi vì “cháu” thuộc vai dưới. Mình không gọi Sóc là cháu (dù mình có rất nhiều cháu cũng ngang hay có khi hơn tuổi Sóc) vì mình tôn trọng Sóc. Mình quan niệm trong vấn đề cư xử ở ngoài lãnh vực gia đình, việc tôn trọng cá nhân trước hết phải được thể hiện qua việc coi cá nhân đó là một người bình đẳng. Từ “cháu,” dù có thề hiện sự trìu mến yêu thương đến mấy, không thể hiện sự bình đẳng.

     Bác tổng Kua đã hiểu lầm khi nghĩ mình phải đối từ “cháu” vì cô Malala là nhân vật nổi tiếng, rồi bác ý lại quàng chuyện cô Phương Uyên vào rất là buồn cười. Đối với mình, dù là học trò còn rất nhỏ tuổi, hay một người bị kết án có tội và ở tù cũng cần được đối xử bình đẳng như một con người.

     Mình phê phán cách xưng hô “thân mật” theo kiểu chú/bác/cô/dì và cháu vì theo phong tục VN, vai cháu thường phải vâng lời, và rất ngại phê bình hay chỉ trích vai trên khi thấy họ làm sai (mà vai trên đâu phải lúc nào cũng đúng). Ành hưởng của lối xưng hô này đến việc đấu tranh chống tiêu cực như thế nào thì ai cũng có thể biết được. Nhưng đây chỉ là quan niệm riêng của mình, và bác tổng Kua nếu không đồng ý thì vẩn cứ tiếp tục làm theo quan điềm của bác ý.

 35. Dan den says:

  ” Chiếu dời đô hay Thiên đô chiếu (遷都詔) là một đoạn văn được Ngô Sỹ Liên ghi lại sớm nhất ở thế kỷ XV trong sách Đại Việt sử ký toàn thư[1], bài văn này được cho rằng do vua Lý Thái Tổ ban hành vào mùa xuân năm 1010 để chuyển kinh đô của nước Đại Cồ Việt từ Hoa Lư (Ninh Bình) ra thành Đại La (Hà Nội). ”
  Và thêm:
  ” Hành trình dời đô :
  Hơn 1 năm sau khi lên ngôi Hoàng đế, tháng 7 năm Canh Tuất, Lý Thái Tổ bắt đầu dời đô từ Hoa Lư về Đại La.” (Xem : http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFu_d%E1%BB%9Di_%C4%91%C3%B4)

  Không biết căn cứ vào đâu mà chọn ngày 1/10 /2010 làm ngày kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Ha noi ( Lễ Kỷ niệm từ 1/10 -10/10 những đại lễ là 1/10) ?
  Nghe giang hồ đồn thổi , lấy 1/10 là ngày lập quốc của ‘bạn vàng’ ! Nghe thật vô lý, nhưng bình tĩnh xem xét thì… hoàn toàn có lý ! Vì đã có một ‘tiền sự’ là “ngày 19/5″, đón tiếp … ” đô đốc Georges Thierry d’Argenlieu, cao ủy Pháp tại Đông Dương”
  (xem http://www.danchimviet.info/archives/75807/ngày-19-tháng-5/2013/05 )
  Ai có cao kiến xin bàn thêm .

 36. Vũ Sự says:

  Nếu nhóm vua tập thể và cá nhân ông Nguyễn Thế Thảo mà đọc “Ý tưởng không tồi nếu chúng ta đưa “chính trị, quân sự và hành chính” lên Hoà Lạc, chuyển “kinh tế, thương mại” về phía bắc Thăng Long và Gia Lâm hay đâu đó nhưng không phải giữa trung tâm như bây giờ, giữ nguyên ” văn hóa” ở phố cổ quanh bờ Hồ và Quảng trường Ba Đình với Hoàng thành Thăng Long” và làm đc như bác Cua nói thì nhiều người vỗ tay tán thưởng.

 37. Hoàng cương says:

  Quang cảnh Hà nội ban ngày dễ nhận thấy nhất ,chính quyền lấy vỉa hè , hành lang đi bộ công cộng để kinh doanh cho thuê chỗ đậu ô tô ……không gian xanh bị thương mại hóa .
  Người Hà nội thành đạt , được đóng khung trong cái hộp sơn thiếp vàng 😛

 38. nguyen hanh says:

  Đã là ao thì làm sao đủ diên tích để mà nuôi rồng lớn mạnh đủ để bay lên . VN mãi lẹt đẹt trong cái ao làng tù túng bùn lầy nước đọng chỉ thích hợp phát triển nuôi cá trê thôi chứ làm sao nuôi nổi rồng mà bay lên

 39. Hoàng cương says:

  Tôi ly hương nếu cộng dồn cũng gần 30 năm , một thời ngao du làm kinh tế trên Núi Sập -Thoại Sơn – An Giang . Thăm ngưỡng đền thờ Thoại Ngọc Hầu vị tướng kiêm tổng công trình sư Kênh Vĩnh Tế .
  Dân lập đền thờ Ông khắp nơi ,tên ông gắn với Thoại Sơn nơi con kênh Thoại Hà chảy qua .Sơn thủy hữu tình ,người xưa lãng mạn hết chỗ chê .

  Tôi lính mới đến , tập tành học cách nói từ ngữ địa phương để tăm gái ,hơi nào mà tìm hiểu lịch sử , Sơn với Thủy ở đâu chẳng có ….

  Tháng 3 âm lịch hàng năm , người ta tổ chức Giỗ Ông to lắm ,dân kính cẩn cúng lễ dâng hương thành kính , các cụ khăn đóng áo dài trịnh trọng đọc sớ báo công ., dưới tầng âm phủ Thoại Ngọc Hầu có hiểu không ,thì chịu .

 40. Toàn says:

  LONG không THĂNG được, nên gọi nôm ra là RỒNG LỘN các bác nhỉ.

 41. Dove says:

  Sau 1000 năm Thăng Long phát triển tương đối yên ổn, vùng đất cao ở ven Xuân Đỉnh Hồ Tây về cơ bản đã bán xong cho Ciputra và được cấp làm đất tư dinh cho các cụ có công với nước, tỷ dụ như cụ Nông Đức Mạnh, thì “Xanh kia thăm thẳm tầng trên” bỗng dưng nảy ra cơ sự: mở rộng thủ đô và di dời TT Hành chính về chân núi Ba Vì.

  Trong lúc hiền tài thủ đô đang bối rối, thì bác Cả Trọng “nhà mềnh”, khi ấy hình như còn là CT Quốc hội đã lừng lững đăng đàn trấn an:

  ““Hà Nội mở rộng chẳng những vẫn giữ được cái thế “rồng cuộn hổ ngồi”, “tiện hướng nhìn sông tựa núi” như cha ông xưa định hướng mà còn nâng cái thế ấy lên một tầm vóc mới…”

  Link: http://dantri.com.vn/xa-hoi/nang-the-rong-cuon-ho-ngoi-len-tam-voc-moi-244279.htm

  Bác Cả đã chỉ đạo như thế rồi thì ước mơ “Thăng Long” của tiền nhân đã thành dĩ vãng. Dẫu là rồng vẫn cứ phải liệu hồn mà sửa cái thế cuộn “tựa núi” cho thoải mái rồi tiện hướng “nhìn sông”.

  Có mà bay lên cái con khỉ.

  • trankhoan says:

   Rồng ,hổ đâu không thấy nhưng hình dáng thủ đô Hà Nội mới nhìn trên bản đồ giống như con chó đang quì còn cái đầu thì hướng về phương Bắc.Chuyện này ồn ào một thời gian do một cụ hưu trí ở Hà Nội phát hiện và có ý kiến phản đối việc sát nhập.( Các còm sĩ hang Cua có thể kiểm chứng và nhận xét )

   • Dove says:

    Chuẩn. Đó là sơ suất của quan quy hoạch mở rồng HN. Chuyện này thì Dove biết ngay từ đầu. Nay thì nhờ các cháu khí tượng, hàng ngày chưng lân màn ảnh nhỏ, mới thành ra chuyện phổ cập.

 42. Nongdan says:

  Ta thường tự hào “Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, quân sự, hành chính, kinh tế, thương mại và văn hoá của cả nước”. HM đã từng sống lâu trong môi trường bị tuyên truyền, viết theo thói quen báo VN.
  Tôi không tự hào, nhiều bạn tôi không tự hào, khoảng 90% dân số Vn chẳng tự hào. Chỉ có mấy ông lãnh đạo CS mới thích tự hào thôi! Người kém, viển vông, nói nhiều hơn làm thường thích tự hào, khoe khoang, chém gió… rằng ta đây làm được cái gì to tát, vĩ đại và thực tế chả làm được cái gì cả.

 43. Thanh Tam says:

  Ối giời ơi,Anh Cua ơi,VN ta mà xuất hiện một Lý Thái Tổ thì cần gì quân sư quạt mo như Anh và tôi,lúc đó không chỉ có chuyện rời Đô mà giặc Tầu cũng bạt vía kinh hồn,còn đâu giám đặt giàn khoan hay xây sân bay ngoài biển chúng ta …
  Nhưng Nếu Cụ Tổ có gọi Anh Cua lên làm quân sư ,Cụ hỏi Anh trước khi đời Đô ,xem anh trả lời sao đây:
  – Cụ sẽ gặp gỡ cử tri Ba đình ở đâu để giải thích lại mấy điển tích Bình,chuột …chó ,mèo .vv…
  – Nhà Quốc Hội xây vừa xong để làm gì?
  – Ông Cụ nằm trong Lăng thì để ở đâu? Anh nói nếu nước tràn vào thì nguy cho Cụ lắm.
  Việc này mới lo,chứ còn Cụ Rùa Hồ gươm thì đã có mấy chục Tiến sĩ,Giáo sư về Rùa học rồi.
  Thôi 3 câu trước đã ,quân sư trả lời đi,ta tính tiếp!?

 44. HỒ THƠM1 says:

  Hôm nay 10/10. Hà Nội Chào mừng ngày giải phóng Thủ đô! Ok thôi. Nhưng Hồ Thơm, người nửa tỉnh nửa quê, có vài lăn tăn:
  – Vì sao phải tổ chức chào mừng tốn kém đến bạc tỷ như thế?
  – Giải phóng Hà Nội, tổ chức hoành tráng tiền tỷ, những TP khác cũng “học tập và làm theo” tổ chức kỷ niệm tiền tỷ như thế thì kinh phí kiếm đâu ra? Tại sao Hà Nội có ngân sách để làm, các TP khác không được duyệt ngân sách?
  – Nói là …”Theo ý nguyện của toàn thể Nhân Dân” thì sao không huy động mỗi hộ dân đóng góp kinh phí bắt buộc, để tổ chức cho hoành tráng, không cần đến ngân sách quốc gia?
  – Dân ta còn nghèo, Nước ta lại có văn hóa…phong bì, sao không tập trung Dân nghèo toàn TP lên sân khấu để nhận phong bì vài triệu, phải “hay” hơn bắn pháo hoa tràn lan thế không?
  Nhưng thôi, đó là những …vĩ mô!!!

  Lại TÀO LAO THƯ GIÃN để … Chúc mừng!

  NGƯỜI KHỎE NHẤT HÀNH TINH

  Ngày Dần tháng Dậu năm Giáp Ngọ, Ta tổ chức cuộc thi NGƯỜI KHỎE NHẤT HÀNH TINH để chào mừng Rồng bay lên từ ao làng Thăng Long.
  Sân khấu được trang hoàng hoành tráng tại Hồ Gươm, khoảng 5 tỷ. Có Cụ Rùa nổi lên “dòm” để chào mừng!
  Đầu tiên một lực sĩ người Mỹ nâng quả tạ đến 500 kg tức nửa tấn, hàng triệu khán giả kinh ngạc vỗ tay lốp bốp. Ông này khỏe nhất hành tinh rồi chứ còn ai nữa?
  Nhưng không… Một ông xưng là …Hạng Vũ, người nước… Sở, bước ra. Nói hí hố mấy câu tiếng tàu xong, sẵn cái đỉnh đồng trước sân khấu, nặng 5000 cân tàu, tức đâu khoản 2.500kg tức là … hai tấn rưỡi, lão nắm chân đỉnh đồng đưa lên cao rồi đi quanh sân khấu ba vòng, về lại chỗ cũ, lão nháy mắt với mấy em chân dài đứng gần đó rồi đặt đỉnh đồng xuống đất nhẹ như không! Cả triệu người reo hò như sấm dậy. Nhìn lại thì thấy lão lực sĩ Mỹ lủi đâu mất tiêu!…!!!
  Hạng Vũ! Hạng Vũ!!! Người khỏe nhất hành tinh! Mọi người hô to!

  Bỗng có một ông trông gầy gò, người Việt Lam ta nhảy ra nói to: Tui mới là NGƯỜI KHỎE NHẤT HÀNH TINH đây. Ngày ấy tháng ấy năm ấy… tui đã nắm càng chiếc Trực thăng UH-1 của giặc Mỹ ghì sát đất để cho đồng chí đồng đội dùng ná cao su bắn te tua xơ mướp, tan xác luôn. Các ông nên hiểu rằng trực thăng UH 1A nặng có tải là hơn 4 tấn đấy nhá. Ông “Hạng Vũ cử đỉnh” đừng có mà nhí nhố! Ông cử đỉnh đồng chỉ có năm ngàn cân, tức chỉ được hai tấn rưỡi thui. Tui nắm càng máy bay ghì sát đất, có các báo của ta đăng tải cả. Các ông cứ vào Gú Gồ chấm “tay không quật ngã trực thăng UH–1” là có bằng chứng kỷ lục của tui. Tui mới là NGƯỜI KHỎE NHẤT HÀNH TINH! Cấm có cãi!
  Cả triệu người ở Hồ Gươm ngớ người một lúc rồi … vỡ òa! Cứ khen cho nó …chết! Ở VN khen thằng nào là thằng ấy chết thôi. Khen ông này khỏe nhất hành tinh cũng chẳng chết… thằng tây nào. Vé game show bán cũng hết rồi, mà hơn nữa báo quốc doanh của ta thì nói có bao giờ sai. Có báo Nhà nước …chứng nhận là ok rồi, “bới bèo lại ra bọ”, bươi ra làm gì cho rách việc, he he…!!
  Thế là Ban Tổ chức chuẩn bị trao Huy chương vàng cho cụ Kiểm…mà khỏi cần …kiểm là NGƯỜI KHỎE NHẤT HÀNH TINH. Bỗng một thanh niên lam lũ gầy gò khác chạy lên hô to: Tui xin thi đấu, phá lỷ lục ghì trực thăng hơn 4 tấn xuống đất của đồng chí Kiểm! Các vị hãy theo tui!
  Nói xong, anh Thanh niên dẫn Ban Tổ chức chạy miết chạy miết…vừa chạy vừa hát “Con đường Việt Nam làm miết vẫn còn dzui, qua đèo Lào Cai mây bay đỉnh núi. Nhớ khi xưa qua đèo qua suối, mà lòng ta mơ vượt qua núi cao / Ngày hôm nay tuy thênh thang con đường lớn, mà anh đi trong run run sụt lún!…”
  Đến đoạn đường có ghi bảng ”Đường Cao tốc Hà Nội- Lào Cai” thì anh dừng rồi nói to: Hãy xem NGƯỜI KHỎE NHẤT HÀNH TINH đây này!

  Nói rồi anh xuống tấn dẫm mấy phát xuống mặt đường nhựa cao tốc Hà Nội – Lào Cai, một vết nứt toác dần hiện ra, dài gần trăm mét hiện ra trước mắt Ban Tổ chức. Anh lại lấy tay vốc một nắm nhựa đường bóp nát vụn như đã từng bóp vụn … kẹo Cu đơ Hà Tĩnh! Mọi người đều há hốc mồm không nói được nửa lời! NGƯỜI KHỎE NHẤT HÀNH TINH là đây chứ còn đâu nữa!? Mọi người định thần nhìn lại thì thấy ông Hạng Vũ cùng cụ Kiểm đã lủi thủi chịu thua, rồi xuống núi tự bao giờ.
  Anh là Người thắng cuộc!
  Một ông trong BTC người Trung Quốc rụt rè hỏi nhỏ: Vì tình hữu nghị viển vông, đồng chí hãy nói đồng chí đã luyện được bí kíp nào mà khỏe ghê gớm thế?
  – Bí kíp khỉ khô gì ông ơi, đó là vì tui là công nhân cầu đường và đã thi công xây dựng đường cao tốc này, nên tui biết rõ chất lượng con đường này. Tui chỉ lựa chỗ nào gần lún nứt là đạp mấy cái là nó nứt luôn thui. Ông có muốn thử không?
  Nhưng người ta có câu …Trong nội chiến,” Ai thắng thì Nhân Dân đều bại cả” ông ơi! 😥

 45. Nguyễn Lê Tâm says:

  Hoàn toàn nhất trí với bác Dương Quốc Ấn và bác VT. Vậy chúng ta hãy kiến nghị với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kính yêu dời đô hành chính về Vũng Tàu hay Phú Quốc đều được cả và Thủ tướng cứ để Ban chấp hành trung ương của Đảng và các đoàn thể ở nguyên Hà Nội cũng tốt.

  • Lê Nguyên says:

   “Dời đô hành chính về Vũng Tàu hay Phú Quốc đều được cả và Thủ tướng cứ để Ban chấp hành trung ương của Đảng và các đoàn thể ở nguyên Hà Nội cũng tốt ” .
   Nếu mấy thứ ban bệ này mà được TT cho dời ra Côn đảo , Bạch Long Vĩ hay Trường Sa thì càng tốt .

 46. Qh says:

  “Hà Nội không vội được đâu” điều này sẽ còn đúng dài dài đấy ạ. Còn tôn thờ cụ rùa già thì còn mò mẫm trong ao được là tốt lắm rồi, chứ làm sao mà thăng long được!

  • QuangNguyên says:

   Tưởng bây giờ tôn thờ Thánh Gióng rồi chứ! muốn từ đứa trẻ lên 3 vươn vai cái thành người “khổng lồ”…

 47. xanghứng. says:

  Bây giờ cả nước “trùm mền”
  Thăng Long xưa đã ra tên: Lộn Rồng !
  Bao giờ khiêng cộng ra đồng,
  Thăng Long sẽ lại hoá Rồng, bay lên.

 48. Con Cóc says:

  Vào đời nhà Lê cách đây … gần nửa thế kỷ cũng có kế hoạch dịch thủ đô lên hướng Tây và Tây Bắc nhưng rồi không thực hiện được, mặc dù nhiều công trình đã được xây dựng. Nghe đâu một trong những nguyên nhân là sợ … gần Tàu quá không an toàn :-).

 49. Ping says:

  Úi zời, chim bồ cầu định thả vào 10/10 mà Giám đốc Sở Văn hóa Hà Nội còn không dám chắc có bay được hay không (nếu không bay được thì mong bà con..thông cảm) mà đã bàn chuyện Rồng bay thì lạc quan quá đấy bác Tổng Cua ơi.

%d bloggers like this: