Khảo dị “Ném chuột vỡ bình quí”

Ném chuột sợ vỡ bình. Ảnh minh họa internet

Ném chuột sợ vỡ bình. Ảnh minh họa internet

Mình có người bạn, nhà rất nghèo, lương ba cọc ba đồng, ở lắp ghép đời 1977, nhưng anh có một cái bát từ đời nhà…Thanh, men xạnh, rạn chân chim. Có người tới trả 10 ngàn đô nhưng không bán, vì anh bảo nó quí, có một không hai. Nghèo rớt nhưng có đồ gia bảo trong nhà là hạnh phúc rồi.

Vì thế, đến nhà nào khoe có đồ cổ, là tôi thấy…chán. Ừ cứ cho là cái kiếm, cái chén, cái bình, bộ bàn ghế “chân triện đời Minh”, có từ thời nhà Hán Vũ Đế, thì cũng chỉ là thứ người ta dùng ngày xưa như mình dùng bát đĩa, bàn ghế bây giờ. Để lâu thành cổ vật, thành một thứ mê hoặc hão huyền. Có đồ quí mà nghèo như anh bạn trên thì chưa chắc đã…quí.

Theo VNN đưa tin, trong cuộc tiếp xúc với cử tri Hà Nội trước kỳ họp Quốc Hội, ngày 10-6, TBT Nguyễn Phú Trọng đã nhận được rất nhiều kiến nghị liên quan chống tham nhũng và tiêu cực.

Ông Trọng nói về cái khó của việc xử lý “Phát hiện đã khó nhưng xử lý phải nghiêm. Ta muốn xử lý nhanh nhưng bao nhiêu công đoạn, một vụ án chằng chịt bao nhiêu mối quan hệ, giám định kê khai có đúng không, giám định người khai có đúng không… rất phức tạp. Chưa kể nhiều lần nói đây là vấn đề lợi ích, cấu kết, móc ngoặc với nhau, lợi ích nhóm, ông mất chân giò, bà thò chai rượu… những quan hệ lằng nhằng với nhau”.

Vì thế, ông cho rằng, xử lý trước mắt phải nghĩ lâu dài, giữ cho được ổn định để đất nước phát triển. Không phải xới tung lên tất cả, gây mất niềm tin, nghi kỵ lẫn nhau, rối loạn sẽ rất nguy hiểm.

“Phải bình tĩnh tĩnh táo, rất khôn ngoan, có con mắt chiến lược. Bác Hồ dạy rồi, cha ông ta dạy rồi, đánh con chuột đừng để vỡ bình, làm sao diệt được chuột mà bảo vệ được bình hoa. Tức là phải giữ cho được cái ổn định”. Ông nói thêm.

Riêng đoạn ông Trọng nói về hệ thống mà trong đó có “vấn đề lợi ích, cấu kết, móc ngoặc với nhau, lợi ích nhóm, ông mất chai giò, bà thò chai rượu…” chứng tỏ “cái bình” ý chả quí tẹo nào.

Thứ nữa, làm gì mà chả có giá phải trả. Chống tham nhũng lại sợ mất ổn định, thì chống cái gì. Đơn giản, người tham nhũng phải có quyền lực, can thiệp cả vào luật pháp, làm méo mó hệ thống. Đánh tham nhũng là dứt dây động rừng, ổn định thế nào được.

Tích “Ném chuột, vỡ bình” có trong dân gian từ xa xưa. Có lẽ TBT Trọng đọc chuyện từ thời còn nhỏ, không biết phần khảo dị.

Chuyện kể rằng, ngày xưa, ở vương quốc nọ, vị vua được tặng cái bình bằng ngọc, rất quí. Trong cung, ngài cũng nuôi đàn chuột bạch. Chúng quanh quẩn với vua, hoàng hậu, và đi vòng quanh cái bình, đùa vui.

Thấy con chuột đầu đàn có vẻ nhanh nhẹn nên nhà vua đã cho phép nó được thoải mái đi lại, đùa giỡn trong cung, muốn ăn cái gì cũng được, kể cả cao lương mỹ vị dành riêng cho vua.

20141006131219-anh1

TBT Nguyễn Phú Trọng gặp cử tri HN. Ảnh: VNN

Thấy được giao trọng trách, lại hưởng phú quí hơn đồng loại, nên chú chuột này tỏ ra kiêu căng. Chui vào bình, nhảy múa, ăn chơi trong đó, có lần nó đưa cả gái chuột vào tự tình.

Một lần, nhà vua bắt gặp, nổi giận, lấy cái gậy đập con chuột chết tươi, nhưng bình quí cũng vỡ tan.

Nhà vua kể chuyện này cho một nhà hiền triết. Vị này nói, cái bình quí ở chỗ nào? Quí ở chỗ là bình làm bằng ngọc, có niên đại hàng ngàn năm, vua trả lời.

Ai chứng minh là bình này làm bằng ngọc và ai đã làm nó từ năm nào? Nhà vua lắc đầu, chịu.

Ngài thấy chưa, ngài quí cái bình chỉ vì người ta đồn nó làm bằng ngọc, mà chắc gì đã bằng ngọc, cách đây 1000 năm, không có chứng cứ. Ngài quí cái thứ hão huyền.

Như vậy chưa chắc cái bình đã quí như ngài tưởng, có vỡ cũng chẳng chết ai.

Thêm vào đó, chuột đã hoành hành trong cung vua khá lâu rồi. Nếu cứ để hiện trạng chuột trộm cắp và lạm dụng quyền lực, lũ chuột khác sẽ bắt chước, khi đó mạng vua cũng khó bảo toàn.

Đập chuột có vỡ bình quí, nếu điều đó giúp được bình thiên hạ, ghế của ngài cũng được yên ổn, đó là việc nên làm. Nếu ngài còn nhớ đồ quí, dân biết ơn sẽ góp tiền mua bình khác, có giá trị thực và niên đại hẳn hoi. Một công đôi ba việc, há chẳng nên ru?

Ngài chần chừ, không dám làm gì, vì sự ổn định giả tạo, một hôm người ta thấy mạng ngài cũng không quí bằng cái bình, họ quí chuột hơn ngai vàng, thì làm sao, làm sao. Lúc đó, thảm họa đổ lên đầu, liệu rằng có “khôn ngoan và có con mắt chiến lược?”

Nghe nói vương quốc ấy là Thụy Điển bây giờ. Muốn tiến lên CNCS kiểu Thụy Điển hay Bắc Âu, hãy đừng hão huyền ngồi ôm cái bát cổ  nhưng đói rã họng như anh bạn tôi.

 HM. 6-10-2014

Advertisements

181 Responses to Khảo dị “Ném chuột vỡ bình quí”

 1. Quang Thành says:

  ” Ném chuột sợ vỡ bình ” chúng tỏ NQ 4 mà ông NPT soạn ra đã phá sản sau sự dàn xếp ( thỏa thuận ngầm ) có sự mặc cả …Nên đành thí chốt Nguyễn Bá Thanh đi Mỹ chữa trị bệnh ( …) để đánh lừa dư luận . Đó là chiêu bài ” đấu tranh giai cấp ” của chủ nghĩa mác -lenin vạch ra hàng trăm năm trước …

 2. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  GIỮA CHUỘT VÀ BÌNH, CHÚNG TA CHỌN CÁI GÌ ?

  Hôm qua, có cuộc phỏng vấn Bà Hai trà đá ở chợ Tân Bình. Nội dung như sau :

  PV : Thưa Bà Hai , vừa rồi có một nhà lãnh đạo khả kính đã tuyên bố rằng : chống tham nhũng cần thận trọng, cân nhắc. Ném chuột mà vở bình thì không tốt. Đừng làm. Vậy Bà Hai có ý kiến gì về lời này ?

  Bà Hai : Tui là phụ nữ nên rất sợ chuột. Bọn này nếu giết được hết tui càng mừng chứ. Còn cái bình à , đây là nơi bọn chuột ẩn núp, dựa hơi để đục khoét nhân dân mình, càng nhìn càng tức chứ chú ! Tôi mà có quyền à, tôi đập vở cái bình đó luôn. Chú PV đi mà nói cái ý của tui cho bà con biết để chung sức với tui nghe !

 3. […] Và có thể tham khảo bài viết chí lí chí tình của anh Hiệu Minh ở đây. […]

 4. Hồ Tại Thiên says:

  CHIẾC BÌNH VÀ CON CHUỘT

  Có một con chuột sinh ra trong 1 chiếc bình, lớn lên trong chiếc bình, trưởng thành cũng trong chiếc bình. Tóm lại cả đời nó không lúc nào rời khỏi chiếc bình đó. Chủ nhà biết có con chuột nằm trong bình, song sợ vỡ chiếc bình nên không nỡ động đến con chuột.

  Mãi sau, chủ nhà không chịu được sự hôi hám và phá phách của con chuột, mới nghĩ cách để trừ nó đi. Song, tới lúc này thì chủ nhà không làm cách nào phân biệt được đâu là chiếc bình, đâu là con chuột nữa.

  (Ngụ ngôn của Phạm Lưu Vũ)

 5. Hùng says:

  Xem ra cả nhiệm kỳ bác Cả cũng chẳng làm gì nên trò trống. Thằng hàng xóm mất dạy dạng độc cô cầu bãi nó cứ xô đẩy, huych cùi chỏ, đá đít… thì bác giả bộ ngó lơ, cúi mặt coi như không biết, không dám mở miệng hỏi tại sao đá đít “em” vì sợ nó tát cho. Lũ sâu mọt, ăn cắp, ăn cướp đàn em thì sợ nó đến nhà ném phân, mắm tôm vào nhà, sợ ra đường nó tung xe vào mình nên cũng làm thinh rồi tự động viên kiểu AQ rằng giữ ổn định. Còn lại với “ông chủ” nếu nói không nghe, nghe không êm tai thì tống vào khám. Rứa là ổn định 1 nhiệm kỳ.
  Nhìn cái mẹt thấy ghét.

 6. Dove says:

  @ Hoàng Cương và CD@3n

  Tư bản cá mập là nhà doanh nghiệp căn cơ. Họ góp vốn, bỏ ra tư liệu sản xuất, chỉ đạo trí thức, công nhân làm ra sản phẩm rồi đem đi bán vận dụng quy luật thị trường để làm ra giá trị thặng dư. Theo học thuyết Mác Lê, họ hơi bị tham lam nên phạm tội chia giá trị thặng dư ko công bằng.

  Ở VN vào đầu thập kỷ 1980, về cơ bản đã hoàn thành xong cuộc cách mạng long trời lở đất nhằm xóa sổ những người biết làm ra giá trị thặng dư. Vài người còn sót lại như Vua lốp Nguyễn Văn Chẩn chẳng hạn bị truy bức lên bờ xuống ruộng, hiền tài làm ra giá trị thặng dư bỗng dưng trở thành của quý để dành, công dụng ná ná như binh cổ.

  Thế là Đảng lập tức sáng suốt bày ra chước đổi mới, ngặt nỗi trong lãnh vực chủ đạo (KT Nhà nước) thì những người biết làm ra giá trị thặng dư như lá mùa thu, còn nhân lực biết làm kế hoạch và quy hoạch hùng hậu như quân Nguyên với khí thế nuốt trôi Ngưu Đẩu… Vậy là mô thức lãnh đạo phát triển KT-XH bằng chiến lược và quy hoạch đã ra đời như thế đó.

  Tư bản cá mập đến, được trải thảm đỏ, họ đánh hơi rất kỹ chiến lược và quy hoạch nhưng ko thấy mùi giá trị thặng dư nên cắp đít ra đi.

  Thế là tư bản cá ép (loại cá chuyên môn bám vào cá voi để đi ké, sống nhờ ăn ghét trên da và sinh vật ký sinh) đến. Loại TB này nhận ra ngay KT nhà nước là một kho thức ăn vô hạn, thế là bàn với nhân lực quy hoạch tính kế chia nhau theo đúng chỉ đạo chiến lược và quy hoạch những nguồn lực mà đất nước phải chắt chiu để nuôi báo cô con cá voi to đùng nhưng chỉ làm ra “giá trị thặng HAO”.

  Lavalin SNC là một con cá ép cỡ cụ, WB của Lão Cua đã cạch mặt nó 10 năm vì tội hối lộ. xem link dưới đây:

  http://www.worldbank.org/en/news/press-release/2013/04/17/world-bank-debars-snc-lavalin-inc-and-its-affiliates-for-ten-years

  Ấy thế mà nó vẫn cứ đến VN, đặt trụ sở tại số 27, Lý Thái Tổ HN để xúi CP đào kênh Quan Chánh Bố. Nó giỏi đến mức, khi Quốc Hội chất vấn về Quan Chánh Bố, anh Đinh La Thăng “nhà mềnh” đã lừng lững đăng đàn rồi dùng cả vú Lavalin SNC để lấp miệng em dân biểu TPHCM Võ Thị Dung.

  Thế là bình xong Quốc Hội.

  Dove là kẻ tiểu nhân đã dám cả gan phản đối Quan Chánh Bố kịch liệt. Thoạt tiên còn được các quan quy hoạch để mắt đến vì đã có chút công lao được ghi nhận trong việc mở luồng qua cửa Định An vào Cần Thơ. Dove mà nói OK thì việc của Lavalin SNC xem ra sẽ thuận lợi hơn. Thế nhưng do tư tưởng ko thông, chê Lavalin SNC ngu, chống đối “quy hoạch” và phớt lờ “chỉ đạo” nên chẳng mấy chốc Dove bỗng nhận ra mình đã bị excommunié…

  Bẵng đi một thời gian, thấy Bộ GT (hồi đó của anh Hồ Nghĩa Dũng) tổ chức “Hội Nghị Diên Hồng” về Quan Chánh Bố nên đã muối mặt viết thư tay xin được đến dự và phát biểu. Vô cùng cảm động khi nhận được công văn của quý bộ chỉ đạo Cục Hàng Hải thu xếp vé máy bay và nơi lưu trú để Dove được thuận lợi tham gia Diên Hồng.

  Trong hội nghị, đã chăm chú lắng nghe quan tư lệnh quy hoạch giới thiệu về Lavalin SNC, về Quan Chánh Bố, về tư tưởng “chỉ đạo”. Đã nuốt nước mắt chảy ngược nghe Ban Chỉ Đạo Miền Tây kể về cái khó của dân Hai Lúa…..Đã khoan dung lắng nghe bọn đàn em trình diễn mô phỏng toán học và kiên nhẫn nuốt từng lời vàng ngọc khi cụ chuyên gia đàn anh Nguyễn Ngọc Trân phát biểu “ôn hòa”.

  Cuối cùng, ông Cục trưởng Vương Đình Lam tuyên bố:

  – Chỉ còn mỗi bác Dove, nhưng rất tiếc vì thời gian đã hết đành để vào dịp khác. Mong bác thông cảm.

  Thế là Dove ko vui vẻ ra về, giông thẳng ra máy bay bỏ tiệc buffet, bỏ cả tham quan hiện trường…với ý thức rõ ràng rằng thời của mình đã hết và thời đại “lãnh đạo bằng chiến lược và quy hoạch” của bác Cả “nhà mềnh” đang bước vào ngưỡng cửa của Hội nghị Diên Hồng.

  • CD@3n says:

   – thế ra, với cái kinh “quan chánh bố”, cụ Dove cũng bị “lên bờ xuống ruộng” trong “bạo hành tinh thần”…? thôi, cụ ơi, 2015, tầu trọng tải “nhớn” sẽ vô “khánh thành”, rồi sau đó ra sao, thì chỉ có “thủy thần hà bá” biết…cụ có tin không? ở một vùng khí tượng, thủy văn cực kỳ phức tạp, “đổ tiên ra sông biển” bằng DA như DA “KINH QUAN…” là chuyên “thường ngày ở huyện”,..dưng mà, cụ ơi, HC đang xôn xao, chim của Cụ có bay được không kia kìa? chim XH thì khỏi chê, chim thầy tôi- XT- thì miễn bàn, nhưng chim GS Dove, thì còn phải “cân nhắc- như diệt chuột- vỡ bình”…hehe…chúc cụ bữa trưa ngon miệng, rất thương cụ, thật lòng, bởi GS Dove cũng là người tài trong lĩnh vực cảng và đường thủy, từ những ngày sơ khai của hoạt động chất xám đối với một dạng “ăn cơm dương gian- làm việc âm phủ”…!

  • Hoàng cương says:

   Thấy bác Dove phản hồi chu đáo ,nông dân tui cũng phần nào …thấu được tấm lòng lòng son sắc nhà nghiên cứu khoa học chân chính ( chưa phải dùng chân phụ ) . Họ bị phụ bac cho ra dìa , tức tưởi mà nhịn đói ra về

   Số phận nông dân Duyên Hải miền tây ,cũng chẳng hơn nông dân nơi khác trên dải đất mẹ hình chữ S . Năm 2010 sau khi đất đai ,vuông tôm phải nhường chỗ cho dòng kênh Quan Chánh Bố và nhà máy nhiệt điện Duyên hải …

   người dân nơi đây hoang mang ,ăn ngủ chễ nải ,thất nghiệp rảnh rang suy tính ngược xuôi …và mộng mơ đổi đời . Giờ bác Tổng Trọng đang sợ đập Chuột vỡ Bình …nông dân tui bấu víu vô mô . Kẹt quá bác Dove à !

   • Dove says:

    Từ thập niên 1960, khi xây dựng nhà máy chạy điện than cho cảng Le Havre (Pháp), các nhà quy hoạch đã đưa ra khuyến nghị bắt buộc: muốn hoạt động có lãi phải nhập than viễn dương bằng tàu cỡ Aframax (80 – 120 ngàn DWT, tấn trọng tải). Đó là một trong những nghiên cứu được xem là kinh điển về phát triển công nghiệp sử dụng tàu trọng tải lớn (lọc dầu, khí hóa lỏng, luyện thép v.v… tàu từ 200 – 300 ngàn DWT).

    Ấy thế mà Đảng ta, thông qua ban Chỉ đạo Miền Tây ép đưa vào quy hoạch những nhà máy nhiệt điện chạy than ở những địa bàn mà xem ra tàu trên 3 ngàn DWT rất khó vào. Hai nhà máy nhiệt điện tại Cần Thơ đó, muốn có than để chạy phải xây dựng cái gọi là “cảng trung chuyển tại” Hòn Khoai xa lắc xa lơ rồi dùng xà lan tăng bo đến. Thoạt tiên, mấy gã PETROLIMEX hùng hổ nhảy vô, nhưng rồi lắc đầu quầy quậy, rất khó thực hiện hàng ngàn chuyến xà lan và …. ko bói ra giá trị thặng dư.

    Địa chất công trình cũng là một đại vấn nạn. Để gia cố nền cho tổ hợp điện đạm Cà Mau phải chở cát bằng ô tô tải từ 70 km đến, giá thành gia cố đắt ngang ngửa với sân bay New Kansai của Nhật, thế nhưng công trình vấn cứ lún gấp hơn 2 lần chuẩn cho phép.

    Xây đường cũng vậy, nếu chỉ làm đường phục vụ xe tải cỡ vừa thì vừa rẽ vừa dễ làm, Hai Lúa cũng làm được ở mức trên cả OK. Còn nếu làm đường cho đại xa phục vụ “phát triển công nghiệp tương đối hiện đại” trên nền đất yếu đầm lầy thì sẽ tốn rất nhiều $$$$$$ để có đường “chờ lún”.

    Bây giờ, sắp nhất thể hóa ASEAN rồi, phát triển cái gì cũng phải tính đến lợi thế so sánh ở tầm ASEAN. Miền Tây chẳng có lợi thế so sánh nào so với tụi Thái và Malaysia về phát triển CN chế xuất nhưng về nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm thì lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

    Nếu di bớt dân ra khỏi miền Tây, tạo điều kiện thuận lợi để tích tụ đất tại chỗ phát triển nông ngiệp hàng hóa và góp phần khai khẩn những địa bàn có điều kiện tự nhiên ko kém Hongkong và Singapore nhưng hãy còn hoang sơ để phát triển CN chế xuất và CN sử dụng tàu trọng tải lớn thì Dove chắc rằng TB cá mập sẽ đổ xô tới.

    Dove còn tin rằng, nếu thay vì VINA các loại mà đầu tư vốn cho Miền Tây để phát triển mạng lưới sản suất kinh doanh nông sản với hạ tầng năng lượng và giao thông thích hợp thì chẳng mấy chốc Miền Tây sẽ lột xác để trở thành một vùng nông nghiệp hàng hóa hàng đầu của thế giới như Toàn quyên P. Dummer đã từng ao ước.

    Tin rằng, hai lãnh vực nuôi trồng hải sản và CN chế biến thực phẩm sẽ tạo nên kỳ tích sông Cửu Long – một hiền tích cho Hai Lúa và cho ASEAN.

    • Hoàng cương says:

     Cách nay gần 01 năm ,tui có nằm viện chung phòng với dân Hai lúa chính hiệu ,thời gian thừa thãi bạn cùng phòng kể cho nghe toàn cảnh nông thôn Miền tây . Từ ” bán Lúa non” rất thông dụng ở tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội .

     Họ bán Lúa non vì nghèo,chịu sự ép giá của nhà nước , thương lái , mua trước trả sau vật tư nông nghiệp với giá cao + thuế phí v.v Hai lúa khó nhọc lượm từng đồng ít ai còn thiết tha với nông nghiệp , thanh niên nam ,nữ bỏ đi Thành phố ,hoặc lấy chồng nước ngoài . Người làm nghề nông chán ruộng đồng ,ngẩn ngơ đứt ruột .

     Người Miền tây khoáng đạt , thật thà hay bị hố , họ mất phương hướng chỉ làm cái lợi trước mắt , chất lượng kém khó cạnh tranh với hàng xóm Thái Lan ,Cambot .

     Ruộng vườn bị sang sẻ chuyển nhượng lấy tiền cho con ăn học và để dành uống rượu . Nông dân cao tuổi không có lương lưu chỉ nhìn vào mảnh vườn ,con cái cứu trợ …nói chung tình cảnh nông sản Miền tây rất Bi hài …tội lắm . Xin nhường lời cho Bộ nông nghiệp .

    • Hùng says:

     Ý tưởng của những kẻ ngáo đá được đốc khứa thêm của những thầy dùi đã tạo ra vô số những công trình, dự án,… kiểu xây bể nước trên ngọn cây (Boxit Tân Rai, NM nhiệt điện ở MT, hàng loạt NM thuỷ điện nhỏ vừa ở M.Trung,…..). Nhóm lợi ích và sự vô trách nhiệm của những kẻ có tư duy nhiệm kỳ đã làm cho nền kinh tế VN tụt hậu so với các nước thuộc khối ASIAN hàng trăm năm. Tình trạng này sẽ kéo dài bao nhiêu năm nữa? Ai sẽ trả lời câu hỏi này? Nhưng Tôi tin là không thể mãi mãi.

    • namchinh says:

     Nếu bác Dove mà viết thế này thì ai mà không Like cơ chứ. Nhưng cơ chế đã phá đổ tất cả.

 7. HỒ THƠM1 says:

  Vừa cười vừa khóc khi nghe Cụ Lú giảng giải nên dùng “Con mắt chiến lược” ( Ông TCS tiên tri là… “Con mắt còn lại”, hi hi…) để “Diệt chuột giữ bình”.

  Ôi đất nước tôi mang hình dấu hỏi
  Nên khóc hay cười cũng không biết vì sao???????????

  Đất nước Việt Nam anh hùng ta …Tiếng cười nối tiếp Tiếng cười, Đảng đưa Nhân ta “đi từ…Trận cười này đến Trận cười khác!” Cười mãi không thôi, cười méo cả miệng!
  Than ôi! Hạnh phúc thay!

  NẾU CHIM HÒA BÌNH KHÔNG BAY ĐƯỢC THÌ DÂN THÔNG CẢM

  “Lý do là vì tháng 10 chim bồ câu ít bay, muốn kiếm chim bồ câu bay nhiều thì rất khó.”

  “Bây giờ mua chim bay được rất khó. Chúng tôi đã cử người sang Đông Anh đặt mua mãi mà chưa được 100 con. Vì vậy chúng tôi sẽ phải thả kèm với bóng bay để thực hiện sự kiện. Nhưng nói thật, nếu chim không bay được thì phóng viên và bà con cũng phải thông cảm với chúng tôi,” ông Động nói.”

  Tui rất thông cảm, nhưng đề nghị Cụ này mua ngay Chim của các ông trong Hang Cua, đảm bảo bay cao, bay xa!
  ( Nhớ không được mua Chim của Lão Đốp, sợ rằng sẽ không bay được vì bị “rũ cánh” :mrgreen: )

  • xanghứng. says:

   Chim các ông trong Hang Cua bay khoẻ nhưng lại bay loạn xạ, chẳng có hàng lối gì. Về chim cụ Đốp thì lão Hồ Thơm sai bét. Chính tôi chứng kiến mỗi ngày lão đều chăm chỉ vặt lông chim mình rồi thay bằng những sợi lông sặc sỡ lão nhổ ở xác “Con Phoenix phục sinh từ đống tro tàn cs…”. Bây giờ mà nhìn thấy thì các cụ hết hồn: chim lão Đốp vừa to vừa màu mè. Hàng ngày trước khi vào Hang, lão phải mất hàng giờ chải lông, đánh sáp, tô son…..

   Có điều muốn bay thì phải chờ có gió và buộc vào chim lão một sợi dây dài nối với cái bình bịch Liên Xô, rồ mạnh ga…

   • HỒ THƠM1 says:

    Hi hi…!!! Chim của lão Đốp muốn bay được “thì phải …phải kết hợp với… bóng bay. Lý do là vì tháng 10” này, chim của lão í cũng làm biếng bay lắm! 😛

  • Dove says:

   Chớ tin lang băm. Mọi vấn nạn của Dove đều do “hà thiên lộn” mà ra.

   Khi tình thế đã trở nên cực kỳ bi đát, Dove đã leo núi Ba Vì, đến ngọn có đặt tượng Bác Hồ, ngồi thiền và tĩnh tâm suy nghĩ. Thế rồi bỗng ngộ ra, “hà thiên lộn” là thang thốc tốt, tuy nhiên với thể tạng của Dove cần giảm “thiên” mà gia thêm mề của con Phượng hoàng.

   Chú ý phải sao vàng hạ thổ. Dùng lông là vứt!

   • BH says:

    Nhắc đến Ba vì ngọn có đặt tượng BH, tôi lại trở nên cực kỳ khoan khoái khi ngồi ở đó (không phải ngồi thiền;). Thế mà rồi bỗng cũng ngộ ra, co nhẽ nào, chim của BH không biết bay, bởi BH vì nc không “màng” vợ con thì thời gian đâu mà.. luyện chim, nhỉ!

 8. says:

  Tháng 11 năm 2006, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ định Trung tướng Nguyễn Việt Thành giữ chức vụ Phó Văn phòng BCĐ trung ương về Phòng chống tham nhũng.

  Cuối năm 2008, Thủ tướng ra quyết định cho trung tướng Nguyễn Việt Thành, nghỉ hưu theo chế độ từ 1-1-2009.

  Sau nghĩ hưu, ông Thành kể lại những khó khăn khi ra trung ương, ông mất một năm đễ xin chổ ở. Tiêu chuẩn của ông có người phục vụ nấu ăn, giặt đồ, dọn dẹp phòng v.v.. được quy ra tiền là 600.000 đồng/tháng. Ông Thành nói : “ Mức tiền ấy ở Hà Nội thì thuê ai được nên tôi tự làm hết. Đi làm về là tự nấu ăn, giặt giũ quần áo. Đi chợ thì nhờ ai được thì nhờ, không thì phải tự đi…”

  Muốn bắt bọn tham nhũng phải có quyết định bởi BCT, thường phải chờ đến 4 tháng mới có lệnh. Bọn tham nhũng có thời gian đễ tẩu tán chứng cớ hết, nên rất khó bắt …

  Ông TBT Trọng nói : “Phát hiện đã khó nhưng xử lý phải nghiêm. Ta muốn xử lý nhanh nhưng bao nhiêu công đoạn, một vụ án chằng chịt bao nhiêu mối quan hệ, giám định kê khai có đúng không, giám định người khai có đúng không… rất phức tạp …”

  Vậy thì lá chắn che bọn tham nhũng nằm nơi đâu ?

  • Đỗ Quốc Minh says:

   Vậy thì lá chắn che bọn tham nhũng nằm nơi đâu ?”:Ô hay,là cái “bình” mà tổng Trọng sợ vỡ đó bác-cái bình có “niên đại”84 năm ấy mà!.

 9. NGUYỄN VĂN says:

  Tan hoang một Đất Nước
  Hư hỏng mấy đời người
  Thành tích ghê gớm quá
  ”Đảng quang vinh muôn đời”

 10. Huyền says:

  1.Có thằng phản động viết Diệt Chuot http://www.photphet.info/2014/10/anh-chuot.html?m=1.
  Chú này coi chừng theo buoc a number one.
  2. Cac khu đất ,khu biet thu ăn theo san bay Long Thành bị bỏ hoang mấy năm nay, bay h thi có cơ hội sống lại rồi . Có mạnh miệng cho cố vào thì mấy ông NGỦ GẬT phải đồng ý cho tiep tuc xây sân bay Long Thà h.
  Tuyệt vời TSN sẽ có sân golf và khách sạn VIp

 11. Trần says:

  Lần đọc tác phẩm Nền Dân trị Mỹ (mà đúng ra phải là Về Nền Dân chủ Mỹ) của Alexis de Tocqueville do bác Phạm Toàn dịch thì thấy có chi tiết thú vị nói là ở Mỹ người giỏi giang thông minh thì làm kinh doanh và người trung bình mới thích làm chính trị, tức tham gia chính quyền; rồi AT nhận xét và có ý giải thích nước Mỹ trân trọng xã hội dân sự. Tiếp đến ông anh họ cũng hàng giáo sư đại học Mỹ hẳn hoi về chơi có lần lại nói dân Mỹ xếp hạng các nhà kinh doanh là nhất, giới trí thức văn nghệ sĩ thứ hai, rồi mới đến mấy ông làm chính trị.
  Không hiểu những đánh giá nhận xét đó có thực sự đúng, đúng đến đâu? Mong một số bác đang sống ở Mỹ cho ý kiến và diễn giải thêm thì quý hóa.

  Tạm thời sai đúng ở Mỹ hạ hồi phân giải nhưng ở VN, đúng là cái chắc. Cứ nhìn lướt vào những cơ quan công sở yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ khoa học kỹ thuật có thể thấy ngay anh nào giỏi thường chăm chú làm chuyên môn rồi kết cục làm đầy tớ, còn anh nào dốt thì phấn đấu vào đảng nhằm trèo cao leo mau làm lãnh đạo. Mà lãnh đạo thì chỉ tay năm ngón, không biết bơi lại dạy cho thằng biết bơi, tào lao phét lác lại nhiều “màu, màu đậm”. Họ cứ thản nhiên “lấy chính trị làm kinh tế”, tất nhiên kinh tế “tư nhân”, lấy công vi tư. Thế là môi trường sinh sôi tham nhũng ngày càng phát triển cùng với lòng tham vô độ cúa những kẻ bất tài bất lương!

  Hầu hết ai cũng biết không có dân chủ ắt độc tài. Độc tài sinh độc quyền. Độc quyền sinh lắm quyền. Nhiều quyền thì tha hóa. Tha hóa gì? Tha hóa “tham nhũng”! Tham nhũng gì? Tham nhũng tiền, tham nhũng quyền tiền! Vậy nên những kẻ đã không thích dân chủ thì nói chống tham nhũng chỉ nói giả vờ. Còn những người thật sự muốn chống tham nhũng thì phải chăng trước hết cần nhận thức thật rõ về yêu cầu dân chủ. Ít nhất cũng phải thấy ‘’địa chủ ác ghê”!

  Còm đến đây nghe tin “ta làm được ốc vít rồi”. Dừng, để mừng mừng tủi tủi, chấm than!

 12. Vĩnh An says:

  @Dove : Ân xá có điều kiện là việc nên làm vì những lý do sau:
  – Vỡ cái bình cổ xuất xứ châu âu, cổ nhưng không quí như nhiều người lầm tưởng
  – Giải phóng những vị trí then chốt đang bị chiếm giữ bởi tâm lý tham quyền cố vị, tâm lý sợ bị ngã ngựa, sợ bị truy tố, sợ mất thanh danh. Không nên dồn “con chuột” dữ vào đường cùng. Tạo điều kiện cho người thực sự có bản lĩnh lên lãnh đạo đất nước và thực hành dân chủ như đã ghi trong hiến pháp 1946
  – Giải phóng 1 lượng tài sản đang bị giam trong vòng bí mật, thất thu thuế
  – Giải tỏa tâm lý bức xúc của dân chúng, tạo nên sự hứng khởi, nhiệt huyết phục hưng đất nước của mọi công dân
  Điều kiện ân xá : Nếu cán bộ tự nguyện từ chức sẽ được áp dụng các đ/k sau
  1- Trong vòng 3 tháng được miễn mọi tội danh, được hưởng chế độ về hưu hoặc mất sức. Cấm xuất cảnh trong vòng 5 năm
  2- Trong vòng 6 tháng sẽ bị tịch thu 40% tài sản, nộp khắc phục hậu quả, khai trừ khỏi Đảng và đuổi việc, cấm xuất cảnh trong vòng 10 năm.
  3- Trong vòng 12 tháng sẽ bị tịch thu 80% tài sản, đuổi việc, khai trừ khỏi Đảng và xem xét truy tố hình sự
  4- Ngoài 1 năm nếu bị phát hiện sẽ tịch thu toàn bộ tài sản và truy tố trước pháp luật.
  VN là đất nước trọng hòa hiếu, ân xá là 1 giải pháp nên xem xét đầu tiên trước các biện pháp khác. Cũng là để giữ ổn định tầm chiến lược của Ô Tổng.
  Vài lời thô thiển, kính mong bác Dove xem xét. Còn chuyện đem đấu tố trước nhân dân như thời cải cách thì phải trình Quốc Hội, trình bct cho đúng qui trình bác ạ, cái xứ mình nó thế, chết cũng phải đúng qui trình.

 13. thangslb says:

  Thực ra là cái lọ
  Các bố gọi là bình
  Giờ chuột chạy linh tinh
  Không ông nào dám xóc

  • VT says:

   Không ông nào dám xóc
   Lọ , vì bắn tùm lum
   U di căn bậc cuối
   Thối hết cả môi trường

 14. Dove says:

  Mặc dù bị Dove thường xuyên mạ lỵ, nhưng các cháu khí tượng vẫn nhận được giải thưởng EU về truyền thông khí tượng. Xin chúc mừng.

  Vậy Dove cần xem lại bản thân để thay đổi thái độ.

  • Anh Kiệt says:

   Không phải các cháu, mà là cháu Linh. Có phải cháu bác Dove không? em biết địa chỉ nhà cháu mà. Tấm gương cố gắng thì nên,thời đại học, cháu học khoa Khí tượng thuỷ văn Đại học khoa học Tự nhiên.

 15. CD@3n says:

  Đầu tư ra nước ngoài, PVN đem cả tỉ đô sang Venezuela, và kết quả như sau :
  Tình hình xứ này “be bét” từ ngày ô. H.Chavez “đi gập bác sau khi ung thư giai đoạn cuối, sau nhiều lần chữa trị tại Cu 3..”…Lạm phát đã tăng cao từ 30-60%/năm, đặc biệt là chênh lệch tỉ giá chợ đen / chính thức giữa đồng nội tệ/USD gấp hơn 10 lần khiến giá thành chi phí mọi hoạt động PVEP tại đây tăng cao, vì toàn bộ các chi phí phải sử dụng tới 50% là các dịch vụ tại xứ Venezuela..

  Tại cuộc họp báo chính thức vừa diễn ra, PVN xác nhận : “ Chính phủ và PVN đã chỉ đạo PVEP tạm dừng việc khai thác thử tại mỏ Junin 2 từ năm 2013. Trên cơ sở tiến hành công tác nghiên cứu đánh giá lại toàn bộ dự án, đàm phán với nước chủ nhà về các điều khoản của hợp đồng, PVEP cho biết sẽ tiếp tục dự án khi các vấn đề liên quan được làm rõ, đặc biệt phải đảm bảo tránh được các rủi ro về tỉ giá, lạm phát của nước sở tại.
  Loa loa, tăng trưởng chuột luôn quyết liệt và liên tục phát triên., chuột lúc nhúc chít chít khắp nơi, mỗi quý vay 1 tỷ đô để trả nợ vay đến hạn..! xưa có thuyền và biển, nay có Chuột và Bình !

  • Dove says:

   Dove đã từng vô cùng hoang mang về sự lạm dụng ngôn từ “chỉ đạo”.

   Số là khi bàn về quy hoạch hệ thống cảng VN đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Dove đã vài lần chất vấn về những vấn đề thuần túy kỹ thuật. Nếu bị chiếu bí, các tác giả quy hoạch thường giở 2 chiêu ra:

   – Chiêu 1: Đọc công văn, thông báo, số, ngày….theo đó CP, Thủ tướng, Bộ chính trị hoặc TBT đã chỉ đạo…;

   – Chiêu 2: tư vấn nước ngoài (đáng nhớ nhất là vụ Lavalin SNC, một nhà thầu bị WB cấm cửa vì thành tích bất hảo, nhưng lại xúi CP chỉ đạo đào kênh Quan Chánh Bố) đã có khuyến nghị….

   Sau khi dợt xong Chiêu 1, Dove điên tiết lắm, nếu thật tài thì “Ai ơi” đuổi mẹ tác giả đi, xắn tay áo lên mà làm, nếu ko thật tài, nghe tham mưu theo kiểu thằng mù chỉ đường cho thằng thong manh. Chuyện hệ trọng sai một ly đi một dặm chỉ đạo cái “đầu b…”

   Chiêu 2 cũng ấm ức lắm: nó là Tây, xúi xong nó đi…Lỡ khuyến nghị trật thì lấy ai ra kiểm điểm chịu trách nhiệm đây.

   Dove đã từng thấy chuyên gia bị xử lý vì tính toán thiết kế sai (thiệt vài tỷ). Còn quy hoạch sai (hàng ngàn tỷ và nhiều hệ lụy lan tỏa), do làm theo “chỉ đạo” và khuyên nghị của tư vấn quốc tế nên chưa từng thấy chuyên gì.

   Đấy, cảng cửa ngõ Hải Phòng đấy, bất cập kỹ thuật tùm lum, ko tìm ra vị trí đổ đất nạo vét, theo chỉ đạo vẫn cứ thế mà làm.

   • CD@3n says:

    Bravo, quyết liệt Bravo cụ Dove- 101% đồng cảm với com của Cụ…chỉ nói về chiêu 2, bọn Tư vân nước ngoài “làm thuê cho Cá Mập”, đưa ra những PA “waste”,đê bán đồ seconhand, biến VN thành bãi rác phế thải công nghệ, với chút bôi trơn, các technology backward- công nghê lạc hậu, được “thổi” lên, và chính vì thế, VN đã “làm được ốc vít” nhưng vẫn chưa “gia nhập” được vào “chuỗi giá trị toàn cầu” của những dự án FDI, tỷ như Sam sung…ôi, Kiss cụ Dove many time…!

   • Hoàng cương says:

    Dove cũng tham gia dự án …đào kênh Quan Chánh Bố a , nông dân Trà Vinh đang thắc mắc đất đào lên mang đi đâu , khu vực đó phù sa bồi lắng rất mạnh …
    tôi khuyên các vị trước khi lập dự án cũng nên tham khảo nông dân tôi một cái, có mất % đâu mà sợ 😛

 16. Vĩnh An says:

  Ô Tổng băn khoăn về chuột, cái bình và chiến lược, thì đây: nếu không đánh được chuột thì hãy đuổi nó, có thể học tập cách làm của nứơc Pháp như sau:
  Các công dân Pháp bị cáo buộc là lập các tài khoản bí mật tại Thụy Sĩ để trốn thuế, chính Phủ Pháp “ra nghị quyết, thông tư”: Trong vòng 3 tháng nếu ai tự giác khai báo sẽ được miễn phạt, trong vòng 6 tháng sẽ bị phạt 25% số tiền gửi, trong vòng 12 tháng sẽ bị phạt 50% và xem xét truy tố hình sự, ngoài 1 năm nếu bị phát hiện sẽ tịch thu toàn bộ và truy tố trước pháp luật.
  Nay Đảng có thể ra nghị quyết thế này : Các cán bộ phạm tội tham nhũng tự giác khai báo
  – Trong vòng 3 tháng nếu sẽ được miễn phạt và có cơ hội từ chức hạ cánh an toàn
  – Trong vòng 6 tháng sẽ bị tịch thu 25% tài sản, nộp khắc phục hậu quả, khai trừ khỏi Đảng và đuổi việc.
  – Trong vòng 12 tháng sẽ bị tịch thu 50% tài sản, đuổi việc, khai trừ khỏi Đảng và xem xét truy tố hình sự
  – Ngoài 1 năm nếu bị phát hiện sẽ tịch thu toàn bộ tài sản và truy tố trước pháp luật.
  Bình có là gì, làm sao đi nữa thì việc đuổi chuột vẫn phải làm, nếu để lâu tư tưởng chuột sẽ bao trùm và mọi người đều thành chuột.
  Lúc ấy chỉ tổ người ngoài đối xử với mình như với Ebola hay IS vậy

  • Dove says:

   Hay! Nhưng sau khi tham khảo kinh nghiệm cải cách ruộng đất của VN và Cách mạng văn hóa của Mao, Dove đã mạnh dạn đề xuất thêm một vài tu chánh án be bé:

   – Trong vòng 3 tháng sẽ được miễn phạt, từ chức hạ cánh an toàn và được phép ra khỏi Đảng để tái hòa nhập với dân;

   – Từ 6 tháng đến 12 tháng, chỉ thay đổi nội dung liên quan đến Đảng: lưu Đảng 3 – 5 năm để thử thách, giáo dục phê và tự phê trên tình đồng chí thẳng thắn và chân tình. Những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng có thể áp dụng các biện pháp đã dùng trong CM văn hóa kết hợp với đẩy mạnh tuyên truyền để tranh thủ sự đồng tình của quần chúng.

   – Trên 1 năm: lưu Đảng chung thân để cải tạo bằng những biện pháp đã được áp dụng trong cải cách ruộng đất. Tuyệt đối cấm sử dụng biện pháp tử hình, nếu đảng viên phạm tội chẳng may qua đời phải xử lý khôn khéo tránh xôn xao dư luận.

   Chỉ tiêu về số đảng viên bị xử lý: ko dưới 5% nhưng để đảm bảo tính kế thừa, trong mọi trường hợp ko được vượt quá 70%.

   Kính mong bác Vĩnh An xem xét.

   • TC Bình says:

    Lưu Đảng chung thân có lẽ nghiêm khắc quá.
    Kính mong cụ Dove xem xét.

 17. Ping says:

  Diệt chuột bằng cách đập đầu bình như ở cơ quan bác Cua thế này mới chuẩn

  http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20141008/gay-buc-xuc-giam-doc-wb-phai-tra-lai-tien-thuong/655618.html

  Trong bài có đoạn các nhân viên WB đập thẳng vào mặt Chủ tịch WB mới kinh:

  “Báo Washington Times tiết lộ trong cuộc họp bất thường để ông Kim giải thích vụ giám đốc Badre, rất nhiều nhân viên WB đã phản ứng dữ dội. Một người cầm micro nói thẳng: “Khi cải tổ, chúng ta phải bắt đầu từ tầng trên cùng, giống như quét cầu thang vậy”.

  Một người khác bức xúc: “Ông (chủ tịch Kim) muốn cải tổ mạnh mẽ thì phải bắt đầu bằng việc đảm bảo ban lãnh đạo hoạt động một cách minh bạch và đúng các quy định đạo đức. Đến nay điều này chưa xảy ra””

  Nghe giọng nhân viên trên có vẻ hơi giống Tổng Cua, nhưng chắc Tổng Cua chỉ dám viết báo tường Hang Cua chứ làm gì dám đứng giữa cuộc họp chất vấn Chủ tịch Kim?!

 18. CD@3n says:

  “Dự kiến, Quốc hội sẽ nghe báo cáo này trong khoảng 1 tiếng đồng hồ buổi làm việc chiều 25/10 tới. Báo cáo của Chính phủ để Quốc hội nắm được thông tin cụ thể, đầy đủ hơn về vấn đề.
  Theo kế hoạch do Văn phòng Quốc hội xây dựng, Quốc hội sẽ họp riêng đối với nội dung này.”
  ————————————
  Cuốc hội “chuột” họp kín, trong lổn nhổn các loại Bình, đặc biêt nhất là B ruồi và các loại “chống lưng” !!!

 19. Nguyễn says:

  Cái gì tới đã tới.

  http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20141008/tran-bun-do-tai-ho-thai-quang-duoi-so-5/655678.html

  Khi chuột muốn ăn,chuột bảo công nghệ của chuột tốt nhất. Chuột ăn không chừa thứ gì của dân, lại còn thải ra thế đấy.

 20. HỒ THƠM1 says:

  Cụ Lú hỏi Cu Sóc:

  – Cháu sáng tác truyện tiếu lâm đấy à?

  – Dạ vâng, cháu sáng tác đấy.

  – Hầy, hãy khôn ngoan, bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt…kể Bác nghe một tiếu lâm thật ngắn xem nào.

  – Dạ đây ạ: Cụ Nguyễn Phú Trọng là Tổng bí thư! Hết chuyện ạ!

  😛 😛
  http://bolapquechoa.blogspot.com/2014/10/giai-thoai-ve-stalin.html#more

 21. Sóc says:

  Một mình chống lại Hang Cua vụ này thôi.
  1/ về trích dẫn ném chuột cẩn thận vỡ bình, 2 tờ báo lớn nhất nhì nước là Vietnamnet và Tuổi trẻ có trích dẫn khác nhau :
  – Vietnamnet trích dẫn câu nói của cụ Trọng vào vấn đề tham nhũng
  – Tuổitre trích dẫn câu nói của cụ Trọng trong khi cụ nói về vấn đề giải quyết khủng hoảng biển Đông

  Tại sao có sự khác biệt đó. Báo nào cố tình gán ghép, suy luận sai ? Và có ý đồ gì
  Bà con nào có link video thử post nhé. Để chúng ta cùng xác định lại.
  Báo chí VN giơ cũng chia phe phái mà phục vụ, không có gì quá khó để nhìn dưới bài báo là chuyện gì. Chỉ là nói ra hay không thôi.

  2/ cá nhân cụ Trọng
  Không có cụ Trọng, không có nghị quyết 4
  Không có cụ Trọng, có lẽ bác Thanh đã ở tù thay vì ra Ba Đình đập tham nhũng
  Không có cụ Trọng và cụ Sang quyết liệt, thì việc bỏ phiếu tín nhiệm còn lần nưa, lần nữa.
  Nhưng tiếc thay, các cụ giữ mình nhưng sẽ không có quân hầu / phe nhom và tài chính để giúp đỡ. Tất nhiên rồi.
  Cuộc chiến khó khăn hơn khi phe tham nhũng, luôn là những kẻ đủ mọi thủ đoạn và nguồn lực đủ mạnh để dẫn dắt truyền thông và dư luận

  Với tôi, cụ Trọng không phải là chính trị gia giỏi trong ăn nói phát ngôn, nhưng là một ông già tốt, một người tốt.

  • Nguoi Viet says:

   Cô Sóc: chỉ có một đoạn này trên Youtube.

   Hihi, càng nghe càng thấy khoái cách dùng từ của bác Tổng:

   “Cho nên tôi vẫn nói là bình tĩnh, tỉnh táo, rất là khôn ngoan, phải có con mắt chiến lược, giải quyết một cách tổng thể”.

   “Như bác Hồ đã dạy rồi, cha ông ta dạy rồi, đánh con chuột nhưng mà đừng để vỡ bình”.

   “Tức là phải giữ cho được ổn định, cái tư tưởng này rất là quan tâm”,

   CÁI TƯ TƯỞNG NÀY RẤT LÀ QUAN TÂM! (lol)

   Ở địa vị cụ Trọng thì là “ông già tốt” thôi chưa đủ. Quan trọng ông ấy có là LĐ tốt, có năng lực không kia.

   • Sóc says:

    Tại sao clip chỉ bắt từ bằng … “Rất kiên quyết … ” nhỉ.
    Trước đó là gì, sao người post clip không để đầy đủ, chẳng hạn bắt đầu từ câu hỏi của cử tri.

    • Nguoi Viet says:

     Cô Sóc muốn đầy đủ hơn thì chịu khó vào đây mà nghe này.
     Chính xác hơn thì “chuột” mà ông Lú ngụ ý bao gồm “lãng phí, tham nhũng, tiêu cực và hư hỏng trong nội bộ đảng ông”.

     Bỏ mẹ, càng nghe thì càng thấy tiền đồ đất nước tối như hũ nút.
     http://www.vtc.com.vn/vod/81810/Ban-tin-thoi-su-22h-ngay-06-10-2014

    • Sóc says:

     Bác Người Việt
     Click vao link của vtc, thấy “not found” rồi bác ạ

     Tuy nhiên Sóc xem kỹ, đọc các báo, thì logic là cụ Trọng nói về tham nhũng, chẳng thể nào nói về biển đông được.
     Haizzz.
     Thú thật là cụ ấy bị ném đá không oan.
     Chuyện chiến lược hay chiến thuật gì đó nếu có trong chống tham nhũng cũng không phải để nói ra ngoài theo kiểu đó được.
     Đọc bài Của anh Phọt phẹt đắng ngắt nhưng mà đúng.

     Các chú chuột có thể trong bình hát một bài ” Đảng đã cho ta một mùa xuân”… Được rồi.

    • Nguoi Viet says:

     Hi cô Sóc.

     Chắc tại cô Sóc vẫn còn đặt niềm tin vào những người như ông Trọng nên mới có ý nghĩ (phải nói là ngây thơ, haizzz!!) rằng có thể ông ấy nói về biển Đông chăng!

     Nói về BĐ mà dám dùng từ “chuột” để ám chỉ bạn vàng 4 tốt à? Có các vàng ông ấy cũng chả dám. Ông Lú và các đồng chí của ông không đủ bản lĩnh để làm vậy.

     Còn cái link thì đơn giản thôi: cô sóc vào VTC website rồi tìm đến bản tin ngày 6/10 của VTV thì sẽ nghe được. Cũng là để hiểu thêm về “chất vấn và trả lời chất vấn” ở ta. Vui chả kém phường tuồng.

    • Sóc says:

     Bác Người Việt

     Không phải Sóc không có lý do để tin cụ Trọng viết về biển đông đâu
     Vì cụ Trọng nói giống như bác Hồ nói khi quân Tưởng vào VN năm 1946.

     Theo William Duiker trong ” Hồ Chí Minh, một cuộc đời “, có kể lại câu chuyện khi các đồng chí của cụ Hồ bức xức ( vì chuyện quân Tưởng / Việt thân Tưởng dưới danh nghĩa của Đồng Minh Hội đòi giải tán Việt Minh, chính phủ Việt Nam, đổi quốc kỳ ) và hỏi cụ Hồ sao không cho phép dùng bạo lực để quét sạch hết các phần tử chống đối đó.

     Cụ Hồ trả lời : nếu có con chuột chạy vào phòng thì chú sẽ dùng đá ném nó hay đặt bẫy hoăc đuổi nó ra.

     Người cán bộ kia trả lời: ném đá thì sẽ vỡ đồ quý trong phòng.

     Do vậy có cái tích đó

  • Michelle Do says:

   Neu chi la nguoi tot thi co the lanh dao dat nuoc? Neu the toi xin gui ong lam vuon cua toi ve VN de vao lam o BCT vi ong rat tot (that tha, khong tham, chiu kho . . .)

   • Sóc says:

    Cô Michelle nói đúng lắm, tất nhiên người ta đòi hỏi lãnh đạo đất nước phải đủ tốt và đủ tài. Tốt không thì bác làm vườn cũng có thể làm đươc tổng bí thư. Sóc không phản đối ý này
    Ý Sóc là cụ già tóc bạc này, ở trong một hệ thống rệu rã, tham nhũng chúa nắm sạch quân đội, an ninh, cụ ấy không chạy theo để kiếm đại lộc cho con cháu, không buông tay để mưu cầu an toàn.
    Vượt lên hoàn cảnh của mình, dù thành công hay không, Sóc vẫn ghi nhận. Ghi nhận không có nghĩa là thích, là bênh vực.
    Chống tham nhũng kèm theo giữ ổn định đất nước để phát triển, trong bối cảnh giặc ngó nghiêng.. Là một việc khó, khó vô cùng. Ông ấy hiểu Loạn thì dân nghèo khổ trước tiên, thất nghiệp dân nghèo chết trước tiên.
    So với lũ tham nhũng luôn múa mép,và một vài người tốt sót lại… sóc là như vậy đấy.
    Chửi tụi kia vui hơn.

    • Brave Hoang says:

     Ngứa mồm, tớ là chửi cả 2 cho nó máu :D.

    • Hùng says:

     “Cụ ấy không chạy theo để kiếm đại lộc cho con cháu, không buông tay để mưu cầu an toàn” ??? Có thật không? Nếu không thì lên ngồi đấy để làm gì cho Dân khổ, đất nước lụi tàn.

  • Vĩnh An says:

   Người ta thường nói là không nên chiều vợ quá, chiều 99 lần, lần thứ 100 nhỡ tay nhỡ … chân vẫn bị vợ cho ăn đòn liền 😀
   Làm lãnh đạo cũng như làm chồng vậy, sai 1 lần cũng đủ để thiên hạ mắng mỏ ù tai. Mà người có nhân cách thấy thiên hạ mắng phải biết cảm động chứ. Người ta mắng là còn quan tâm, còn cần sự tiến bộ ở mình, mình còn là người quan trọng. Chứ dân chúng quay lưng lại thì coi như mình chết rồi
   Một người tốt có kiến thức chỉ thích hợp làm thầy giáo
   Một người lãnh đạo giỏi phải biết kiên định với mục tiêu của mình và tập hợp được những người có khả năng cho mục tiêu đó
   “Dù có phải đốt cháy dãy Trường Sơn cũng phải diệt trừ cho được chuột tham nhũng”
   “Sông có thể cạn, núi có thể mòn song mục tiêu diệt chuột tham nhũng không hề thay đổi”
   (Copy lại khẩu hiệu của bác Hồ … Thơm) phải quyết tâm thế mới xứng đáng với các tiền bối.

   • Sóc says:

    Bác nói rất đúng. Hihi.
    Dân mắng cụ Trong là phải lắm. Nói năng hớ hênh để người ta chụp lấy.
    😀

  • Đỗ Quốc Minh says:

   Nếu quan niệm tốt như ông thì….mẹ kiếp,còn thua xa cục đất nung!:Cứ trước mỗi kỳ đại hội , đến đặt mấy chủ lò gốm,cả tỷ TBT cũng có liền.

  • VT says:

   “Với tôi, cụ Trọng không phải là chính trị gia giỏi trong ăn nói phát ngôn, nhưng là một ông già tốt, một người tốt.”
   Không ngờ Sóc , một người trẻ tuổi có kiến thức vả rất chính kiến lại buông một câu hớ hênh vậy ,, Yêu nhau thế bằng mười hại nhau .
   Ở đất nướ nào người ta cũng cần ở người cầm lái tố chất của một lãnh tụ : biết đưa ra những quyết sách phù hợp nhằm đưa đất nước tiến lên và tập hợp được lực lượng để thực hiện thành công những quyết sách này .
   Trong một gia đình , có một ông chồng tốt tính nhưng cù lần , không biết làm ăn ,tính toán . không biết dạy dỗ con cái cũng đủ mạt huống hồ một quốc gia ..
   Bà chị mình có đứa cháu ngoại suốt ngày cờ bạc đề đóm cá độ,nhà có gì mang bán tất , nợ nan cả họ . , hôm mình ra chơi ,bà chị bảo ” thằng đó chỉ cờ bạc thôi chứ được cái cháu chưa bị nghiện ( ma túy) , tức là nó còn tốt hơn những thằng nghiện ???

  • NôngDân says:

   + Cháu Sóc này!, lần sau ai già thì đệm “lão” là được rồi, gọi “cụ, kị” e già quá!. nếu muốn đệm “cụ” thì bỏ dấu “nặng” đi có lẽ hay hơn. Không tin thử thay ở đoạn còm trên thấy ngay!.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Đồng lòng với bác. Ông Trọng hơn hẳn lão Nuôi con gì. Dấu ấn của ông là NQ4 nhưng ông và phe ông đuối quá. Ông đã phải bật khóc vì bất lực rồi còn gì. Lời của ông vừa rồi càng cho thấy sự bất lực đó càng lớn, xung quanh ông quá nhiều bình.

   • Sóc says:

    Làm thân lãnh đạo, phải để cả thiên hạ nhìn thấy mình thua, bất lực, thậm chí là khóc… Chăc cụ ấy chẳng có nỗi đau nỗi xấu hổ nào hơn.

    Vì nhìn thấy sự cố gắng của cụ ấy trong 2 năm lại đây, nên Sóc có thể phản ứng với sai lầm này của cụ khác với mọi người. Bọn tham nhũng đang cười, quá đủ rồi. sóc không muốn góp thêm. Chắc cụ Ngọ hiểu Sóc. Cụ nhỉ

  • Xôi Thịt says:

   1. “Cái bình” để chỉ biển Đông hay không, clip lão Người Việt dẫn trả lời rồi, xin không nói nữa 🙂 .

   2. Quan niệm thế nào là người tốt, mọi người chắc cũng có những tiêu chí khác nhau. Đối với lão, một người thấy rõ cái thể chế kéo lùi đất nước, kéo lùi dân tộc mà vẫn níu kéo, vẫn bảo vệ thì khó có thể là người tốt.

   Chuyện ông TBT và ông CTN không đủ tiền diệt chuột là ví dụ điển hình của chế độ mục ruỗng, không thể lấy đấy để biện minh cho việc để chuột hành hoành 😉

  • QuangNguyên says:

   Người tốt là người đánh giá đúng sự việc, hiện tượng… cụ Trọng không có cái đó!

  • Mười tạ says:

   Thân gái dặm trường. Like còm men này 🙂

  • Ngự Bình says:

   Chẳng biết cụ Trọng có nói tới bình và chuột hay không. Thôi thì “give him a benefit of the doubt.”

   Tuy nhiên, trong video cụ Trọng có nói tới phải thận trọng, đừng xới tung lên, phải giữ ổn định. Câu hỏi là ổn định của ai? Chắc chắn không phải sư ổn định của . . .

   – những người nông dân mất đất không được đền bù xứng đáng,

   – những người đi bệnh viện phải đưa phong bì,

   – cha mẹ học sinh ngoài phong bì còn phải méo mặt đóng hàng chục thứ phí,

   – những người bị tai nạn và mất mạng vì cấu đường bị rút ruột,

   – những người sống trong môi sinh ô nhiểm vì các xí nghiệp bất tuân việc xử lý chất thải

   – những nông dân gặt lúa nhưng không bán được phải đem cho vịt ăn

   – người trẻ tuổi sau khi tốt nghiệp phải chạy phong bì để có chỗ làm viêc

   – v.v. và v.v.

   Nói túm lại, có lẽ cụ Trọng muốn nói đến cái ổn định của chính cụ, của đảng, và của cái chính quyền độc đảng trị đan cai trị nước VN. Ai bảo cụ lú, nhưng tôi thì không.

  • Michelle Do says:

   “Ông X là người yêu nước, nhưng không làm gi được vì những kẻ xung quanh lạm quyền. ”
   Đây là lời bào chữa cho nhiều lãnh tụ: cá nhân cố TT Ngô Đình Diệm là người tốt, nhưng bị ảnh hưởng bởi gia đình ông (xin lỗi mấy còm sĩ ủng hộ ông Diệm trên forum này), chinh Lê Duẩn và Lê Đức Thọ khoi xuong va dieu khien phong trào Cải Cách Ruộng Đất, chủ tịch Hồ Chí Minh không liên quan đến viec nay. Nói theo bên Mỹ “the buck stops here,” lãnh đạo là người phải chịu trách nhiệm những gi xảy ra trong lúc mình cai trị dân. Cánh ủng hộ Ông Diệm hoặc ông Hồ không thể dùng lý luận “ông ấy là người tốt “để bào chữa cho (1) sự thiếu khả năng lãnh đạo, bất lực của đương sự, (2) đổ trách nhiệm cho người khác.

  • chinook says:

   Trích Sóc

   Với tôi, cụ Trọng không phải là chính trị gia giỏi trong ăn nói phát ngôn, nhưng là một ông già tốt, một người tốt.
   . .
   ———————————

   Có lẽ Sóc hơi rộng lượng.

   Nếu Ông Trọng chỉ là một thuờng dân hay một Đảng viên thuờng thì có thể chấp nhận được.

   Đàng này, Ong là một quan chức to, hơn nữa là quan chức lốn nhứt trong Đảng của Ông.

   Đám chuột đương đục khoét tất cả không chỉ là Đồng chí , Đồng Đảng của Ong mà là những người dưới do Ông quản lý.

   Nếu là một người tốt,dù không can đảm làm hara kiri, chí ít Ông cũng nhận trách nhiệm và tách mình ra khỏi đám chuột hôi hám, tanh tưởi đó.

   Tóm lại Ông cũng chỉ là chuột, có thể không phải là con chuột tham ăn, phá phách nhứt .

   Những gì Ông nói chỉ là những lời biện bạch yếu kém của một con chuột kém tinh ranh để không là con chuột mập nhứt trong bầy .
   .
   Đơn giản là thế thôi

  • Trần says:

   Tôi có quen hai người cháu gọi ông Trọng là cậu và một số người khác có thời cùng làm việc với ông ây. “Bình tĩnh” nghe họ nói chuyện về ổng, tôi cũng phần nào có ý nghĩ như chị Sóc, ổng “là ông già tốt”.

   Chỉ lăn tăn một điều đã nghe đã đọc ở đâu đó không nhớ rõ nguồn, đạo đức chính trị là thứ đạo đức cao nhất của người làm chính trị. Nó khác đạo đức người thường vì nó có thể tác động có lợi và có hại cho xã hội. Khi nói về đạo đức con người, đúng ra người ta chỉ cần nói người nào đó đạo đức, rất đạo đức chứ nói đạo đức tốt thì có lẽ thừa chữ ‘tốt’. Còn nói ‘đạo đức xấu’, e thòng đuôi đuôi chữ ‘xấu’ không hợp lý. Đã đạo đức mà lại có loại đạo đức xấu nghe kì kì. Hình như ‘đạo đức xấu’ ‘đạo đức tốt’ bị lạm dưới mái trường xã hội chủ nghĩa.

   Tóm lại, về đạo đức chính trị của ông Trọng, còn phải bàn. Na ná chuyện anh Văn tôi!

 22. xanghứng. says:

  Xin có ý kiến về chữ “Quí” trong bài.

  Tại Hội nghị “Chữ Quốc Ngữ và sự phát triển chức năng xã hội của tiếng Việt” (tổ chức ngày 11.4.1996 tại Sài Gòn), Giáo sư Cao Xuân Hạo có ý kiến: “chữ Quốc ngữ chỉ nên đổi một điểm duy nhất là bỏ h sau ng (chứ không phải sau g)”. Việc thay thế chữ Y bằng chữ I còn đang tranh luận: một là thay Y bằng I trong những từ có Y đứng liền sau các phụ âm H,K,L,M,T; hai là thay Y bằng I trong tất cả mọi trường hợp….., ba là không cần thay thế.

  May mà quốc hội chưa bỏ phiếu cho phương án 2. Nếu các “đỉnh cao trí tuệ” lôi vấn đề này ra và nhất trí thì sẽ có đoạn tường thuật như sau ở chương trình thời sự:

  “Trong chuyến đi Ủi lạo lính Thủi, Thài giáo Ui đề nghị chị Thúi và anh LevinhHui hát. Thài bảo: chúng Mài hát Hai, lên hát tặng các chiến sỹ Mấi bài Tùi chúng Mài.

  Anh Hui vốn tính Hai Quậi, Thài Ui còn dặn: Mài chớ dùng những từ phạm Húi Đấi…..

  Lúc bấy giờ, cả nước sẽ thành một “Bến Bựa” khổng lồ.

  • CD@3n says:

   anh Xanghung thật là Iuê (Y=I) của M !!! có phảy ( I=Y) con Sóc với con Chuột là có họ hàng “ông đưa chay (I=Y) ruoi ( I=Y) , bà thò chân gyo ( I=Y), quan hệ lăng nhằng” hông ai (Y=I) nhâi (Y=I) ..!!!
   hehe, HC hông cần “chống”, vì tham nhũng, do “chống” mà đã lên tới đỉnh cao cao, HC mà “chống”, thì hết mất “mái” ( dương thịnh, âm suy),thì làm sao, làm sao…?!anh XH dẫn đầu đoàn “tụ tập đông người”, “phản đối-phản đối-phản đối”!

  • Dove says:

   Mấy ông trí thức đề xuất sửa đổi quốc ngữ, chỉnh đốn Truyên Kiều và nhiều việc tầy giời khác, chẳng hạn như chấp bút đoạn mở đầu của Hiến pháp 1980, quả thật không hổ danh “CỨT” mà Bác Hồ đã thẳng thừng bêu danh.

   • Xôi Thịt says:

    Ví von trí thức với chất thải 😉 được nhiều người gán cho Mao, sau mới phát hiện ra gốc là của Lenin. Bác Hồ nhà ta là bậc nho nhã, ai lại dùng ngôn từ thô lỗ như vậy (tránh dùng từ “thế”, phạm húy 😀 ). Bác Đô thần tượng ông cụ chắc bỏ công tìm hiểu nhiều, mong bác cho biết ông cụ vác cứt đái ra nói trong hoàn cảnh nào.

    Cũng là để hiểu thêm thần tượng trong lòng nhiều người. Xin cảm ơn bác.

    • Anh Kiệt says:

     Từ “phân”, rất nho nhã, không phải tục “cứt” như bác Dove viết. Đây là từ bị vi phạm bản quyền phát minh, vì lúc đó nước ta chưa ký công ước quốc tế về bản quyền nhé.
     Thêm chút: Người tốt là ít nhất phải là người hoàn thành trách nhiệm trên cương vị của mình. Thằng đánh máy thì chỉ cần đánh chuẩn không sai bản thảo, đúng tiến độ… Còn thằng tổng biên tập thì phải chịu trách nhiệm tất tần tật từ tiến độ, đến chính xác thông tin….và cả quan điểm đường lối chính trị… Thế thôi. Nếu không làm được thì từ quan đi, ham hố làm gì, khóc lóc gì?

 23. vodanh says:

  Qua đây nới hiểu tại sao cụ lại có biệt danh là “Lú”

 24. Vĩnh An says:

  Công nhận lão HM viết truyện cổ tích … ệ nhất thế giới cổ tích nhưng được cái có tính thời sự rất cao.
  Lũ chuột phá hoại chưa ngại bằng hiện tượng chuột hóa, nhân cách chuột, lý tưởng chuột, hành xử chuột và ước mơ chuột đã ăn sâu vào mọi tầng lớp xã hội.
  Mạnh tử bảo nói phải có minh họa, thì đấy thôi trên báo chí đầy những ví dụ minh họa điển hình. có dẫn thêm cũng bằng thừa.
  Từ gã trông xe qui định 3ng hắn bóp lên 5ng, thậm chí 50ng ngày lễ. Đến thầy hướng dẫn cao học, không phong bì thì .. nù pagadi nhé. Từ cô giáo hành hs bằng đủ mọi cách cho bố mẹ chúng sót ruột, để lùa chúng đi học thêm, để tăng thu nhập cuối năm mua ô tô. Đến ô Truyền trước khi hưu cũng vội nhồi mấy chục mạng vào biên chế đặng gặt hái lần chót.
  Anh họ vợ tôi từng đứng đầu 1 bộ phận quan trọng của ngành ca, nhà rải khắp HN, con cái du học TB, là niềm tự hào của cả dòng họ, có lẽ không ai cảm thấy áy náy cả trừ tôi. Các cháu học giỏi nô nức thi vào ngành y để làm gì, cứu nhân độ thế ư hay vì thấy các bs kiếm ác quá, oai phong quá.
  Để có được hợp đồng kiểm định đường phải lại quả đến 60% hđ thì còn kiểm cái c gì nữa, đường làm sao mà chả nứt.
  Phong trào làm giàu bằng mọi giá, từ mụ ngâm giá sống cho thuốc tẩy trắng chống mọc rễ vào, đến ông cán bộ ngâm hồ sơ của người ta cho đến khi nó mọc ra phong bì thì mới duyệt.
  Trăm hoa đua nở, người người làm giàu, nhà nhà làm giàu bằng mọi giá, thì trách sao DC Dũng đi mua ụ nổi sắt vụn, cho nn thuê rừng đầu nguồn biên giới, cho TQ khai thác Bô xít để lỗ mỗi năm vài triệu đô.
  Diệt chuột không khó chỉ cần tấm lòng thực sự vì đất nước
  Nhưng để loại bỏ được tư tưởng chuột không dễ, đòi hỏi phải thay từ gốc rễ, từ thượng tầng xã hội và phải bắt đầu ngay từ giáo dục và ngay từ hôm nay

  • Hoàng cương says:

   …có rất nhiều bác ( o ép để ) ăn của dân không từ một cái gì ,giàu nứt đỗ đỏ vách ,nhưng to miệng nói về đạo đức lối sống cho cháu con , thân thể kém rèn luyện đi đứng khệnh khạng ra vẻ oai phong , các đệ tử khúm núp xung quang ,,,ra chiều hả hê . Cảnh này ở đâu cũng lộ diện …nhìn mà buồn rười rượi .

 25. trần cường says:

  Những kẻ thờ chủ nghĩa Mác- Lê
  Não ngày càng teo lại
  Y như miệng cái bình vôi
  Càng cũ càng nhỏ lại.

  (Xin cụ Phan Khôi đại xá!)

 26. CD@3n says:

  – nhân entry này, hiến cả HC câu chuyện đổi tên cẩu Nhật Tân thành câu “hữu nghị Việt -Nhật” :
  + chuẩn bị thông xe cầu NT, a ĐL# tiếp Đại sứ Nhật, ĐS NB ngỏ ý : VN lùi ngày khánh thành tới thang 12, đê bt Bộ GT NB có thê sang tham dự. a# OK, ĐS NB ngỏ ý đổi tên cầu, đê ghi nhó mối quan hệ VN-NB nhân sự kiên này, a# húa b/c TT X, lệnh cho cấp dưới làm thủ tục…tiếp theo !
  + TBT future liền tới “kiêm tra” cậy cầu, “chỉ đạo” vê tổ chức GT, về bố trí ánh sáng …hàm lượng ‘chuyên môn cao” ( còn hơn cựu BT Hồ nghĩa Dũng, kĩ sư nấu thép, làm cố vân cho việc đào hầm Đèo cả toàn đất với đá và xi măng), rồi bắn tin “đổi tên câu phải theo đúng QUI TRÌNH- và do HĐND TPHN quyết định “.
  + TT X,mới đây nhất, có ý kiến giao BGTVT làm việc với HN, v/v đổi tên cầu, và nhấn mạnh : PHẢI THEO ĐÚNG THÔNG LÊ NHƯ ĐỐI VỚI CÁC DA VỐN ODA KHÁC…! ( X nhỏ hơn N ?)
  xin kể thông lệ : cầu Mỹ thuận, cầu Cần thơ ( phía Nam), cầu Kiền, cầu Bính, cầu Bãi Cháy ( ở phía bắc) : giữ nguyên tên địa phương có cây cầu được xây.
  dự đoán : cầu Nhật Tân, theo THÔNG LỆ, vẫn sẽ là cầu Nhật tân. dưng mà, sẽ có cái ‘ bia” ( như dạng bia kỷ niêm ngài J. Mccaine bên hồ trúc bạch…), ghi là biểu tượng của tình “hữu nghị Việt Nhật”. thê thôi, chấm xuống…S. Hồng !!!( giải pháp tôi ưu, hài hòa, biện chứng, hòa cả làng, không thê vỡ bình…R !).
  ( P.S. : M mà trật, xin chủ Hang cho phép đãi cả HC một vò rượu xủi tăm, nút lá chuối khô, mua ở yên Khánh quê TC…hehe !).

 27. andanh says:

  Qua day moi Hieu tai Sao cu lai co biet danh la ” Lu”.

 28. Người Chầu Rìa says:

  Buồn thay cụ Bí !
  Giáo sư tiến sĩ
  Ví ví von von
  Ngứa tai nhom nhom
  Chuyện bình với chuột…
  – Đảng rằng sáng suốt
  Lại nắm độc quyền
  Ba triệu đảng viên
  Sao lại sợ CHUỘT ???
  Cụ không làm được
  Từ chức cho xong
  Đừng nói lòng vòng
  Ví von vớ vẩn
  Nói quanh nói quẩn
  Che tội lũ gian ?
  Hay tại quan tham
  Toàn người của Đảng
  Nên cụ chẳng dám
  Vạch tội chúng ra
  Tránh tiếng đảng ta
  Là ĐẢNG THAM NHŨNG ???

 29. HỒ THƠM1 says:

  Lão Nông Dân sau khi quyết liệt thảo luận chuyên đề “Ném chuột sợ vỡ bình …ruồi”, căng thẳng quá, thấy…”nóng trong người” lão liền rủ Tổng Cua ra vỉa hè làm vài vại bia hơi để giải nhiệt.
  Vừa vào quán, mấy em chân dài chạy ra đon đả:
  Mời anh LôngDân vào trong, quán em mát mẻ từ A đến Z!
  Lão Nông Dân đưa “con mắt chiến lược” “tia” từng em một, thấy em nào chân cũng dài và xinh như …địa chủ Lý Nhã Kỳ, lão OK, lại thấy mấy em mặc váy ngắn chỉ còn cách rún một gang, đúng là có “y phục riêng” theo quy định của đồng chí Nguyễn Phú Cường, Vụ phó Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công thương), lão vô cùng hồ hởi phấn khởi.

  Lão lại đảo “con mắt chiến lược” kiểm tra bia có để ở “vị trí cách nền tối thiểu 15cm, cách tường tối thiểu 30cm và cách trần tối thiểu 50cm” hay không, cuối cùng thấy đều OK.
  Mất 20 phút kiểm tra sơ bộ. Lão NôngDân thong thả ngồi xuống ghế!
  Bỗng một em chân dài U60 xinh như mộng chạy đến thỏ thẻ:
  – Anh Lông Dân ơi, cho bọn em kiểm tra sơ bộ anh chút nghen, để đúng theo …tâm thần quy định của mấy bác ở BCT í mà!
  Nói xong mụ thò tay vào bụng lão NôngDân “kiểm tra” thực địa, hi hi…!!!
  – Kết quả cho thấy anh không đang có chửa, anh cũng …không đang cho con bú, và cũng chưa xỉn! Hí hí… Xong rồi, đúng tâm thần nghị định, anh cứ yên tâm vui vẻ với mấy em nhá! Há há…!!!

  Nói rồi mụ chạy đi, lại mất 20 phút nữa!
  Ngồi chưa nóng đít, lão Nông Dân bật dậy: Địt cụ, quán đéo gì nóng thế này! Này mụ …Lý Nhã Kỳ ( Lão gọi đại, thấy em nào xinh xinh, mông to, ngực nở là lão cứ gọi là …Lý Nhã Kỳ, hi hi…). Quán mụ hiện nay là bao nhiệu độ C, bao nhiêu độ F, mụ có nắm được không? có đúng quy định tâm thần của đồng chí đồng chí Nguyễn Phú Cường, Vụ phó Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công thương) hay không, hả?

  Em “Lý Nhã Kỳ” chạy ra quát như sư tử hống:
  – Từ sáng đến giờ, chưa bán mở hàng, nội cái chuyện kiểm tra tâm thần đã mất mẹ một tiếng rồi! Dở hơi mà đòi biết bơi cũng vừa vừa thôi chứ! Quán nào cũng phải dưới 30 độ thì có mà cạp đất mà ăn à? Sao các ông ôm cái “mền da” đến 37độ lại không la nóng, hả hả…???

  Lão Nông Dân hoảng hốt quăng dép, dắt lão Tổng Cua lao nhanh ra khỏi quán!
  Từ đó lão “cai” bia hơn… 24 tiếng đồng hồ! 😛 😛

  • NôngDân says:

   + Ô hay lão HỒ THƠM này!, sao cứ động đến gái gú là lôi Nôngdân vào là thế nào?. Cái tật ấy Nôngdân cai lâu rồi!.

   • HỒ THƠM1 says:

    Kể chuyện trước khi lão cai, lão chỉ “cai” cách đây một tiếng đồng hồ thui! 😛

 30. Nguoi Viet says:

  Đã từ lâu mình không đọc các bài viết hay bài nói chuyện của mấy ông bà làm lãnh đạo ở VN. Bữa nay thấy bà con bàn luận nhiều quá mới phá lệ vào xem ông Tổng nói gì. Quả đúng là ngán ngẩm. Các ông bà đảng viên làm sao tiêu hóa được những câu “giáo huấn” kiểu này từ ông đảng trưởng hả trời?

  -Phát hiện đã khó nhưng xử lý phải nghiêm.

  -Không phải chỉ sợ mất lòng tin của dân như chúng ta nói là mất tất cả đã đành, mà làm hại cho ngay nền kinh tế, chính trị của chúng ta.

  -Phải bình tĩnh tĩnh táo, rất khôn ngoan, có con mắt chiến lược.

  -TƯ đã thấy rất sớm, cách đây hơn chục năm TƯ đã ra nghị quyết về kinh tế biển, đã có chiến lược tổng thể, vừa qua đầu tư phát triển mạnh kết hợp chủ quyền quốc gia.

  Suốt ngày phải nghe những câu lủng củng, ngớ ngẩn kiểu này đảng không bị lú theo mới là chuyện lạ.

  • Luong Thien says:

   Đảng thì lú chứ đảng viên phần lớn không lú mà rất tài nữa là khác. Sao họ lú mà có tài “làm ăn” rất giõi, ai cũng giàu nức vách, nhà cao, cửa rộng, đất bạt ngàn, con du học trời Tây, rượu Tây, sừng tê giác, ngà voi đầy nhà…

 31. CD@3n says:

  – lũ “chuột đỏ ” :
  + 30 năm đổi mới, CN hóa, đã làm được ốc với vít / + Nợ xấu là của toàn XH, vận động dân góp vàng + tiền đê giải quyết, có học tập Hàn quốc được không ? / + dân đi khiếu kiện yêu cầu “đặc cọc”, thắng kiên, trả lại tiền cọc, thua kiện- mất luôn / + vân vân và vân vân….
  – Tồng bí Thư : lù đù như lão giáo làng mặc bộ veston GSTS, lẩm cẩm, mê muội, lu lẫn và “nhát gan sợ Chuột ” : khư khư ôm bình ( OB) vì “sợ vỡ bình”, vì biện chứng, vì hữu cơ, vì biển đông k phải là biển đông…vì tín nhiêm thấp, tín nhiêm, tín nhiệm cao, vì “đứa con hoang đàng – chiến thắng dàn khoan 981”, vì sợ Chuột và sợ vỡ …Gáo ( được gọi là bình) !!! ( = cho nó S) !

 32. Haivan says:

  Ý ô Trọng là thà để lũ chuột tàn phá còn hơn vỡ mất bình quý (tưởng tượng) của ô. Mọi người ở trong hang cua nên không hiểu ý đỉnh cao trí tuệ gì cả.

 33. chinook says:

  Tôi nghĩ Bác Cả nói là “bình” cho nó có vể ghê gớm, giá trị.

  Thực chất các Bác sợ bể nồi cơm mà thôi.

  Các Bác í hô hào học theo Ông Hồ nhưng trên thực tế, họ học theo Ông Ngô “Không có gì quý bằng nồi cơm nhà mình “

 34. […] Blog Hiệu Minh – Mình có người bạn, nhà rất nghèo, lương ba cọc ba đồng, ở lắp ghép đời 1977, nhưng anh có một cái bát từ đời nhà…Thanh, men xạnh, rạn chân chim. Có người tới trả 10 ngàn đô nhưng không bán, vì anh bảo nó quí, có một không hai. Nghèo rớt nhưng có đồ gia bảo trong nhà là hạnh phúc rồi. […]

 35. NGUYỄN VĂN says:

  Cụ Trọng là tổng bí thư
  là trưởng ban chống vỡ bình đảng ta
  Nói gần rồi lại nói xa
  Có bình có chuột mới là Việt Nam
  Chuột chết bình sẽ vỡ tan
  Đó là tất yếu còn bàn làm chi

 36. Minh says:

  Dat nuoc thoi mat van,nen nguoi dung dau mot dat nuoc moi phat ngon nhu vay!

 37. Anh Viet says:

  Xin lỗi tác giả Tô Thanh Tùng xin có bài hát “Tình Bình và Chuột” :

  Chuột vắng bình, chuột ngừng hơi thở,
  Bình vắng chuột, bình sống sống với ai.
  Chuyện trăm năm ân tình bình với chuột,
  Bám rễ cho sâu hút sạch của dân lành

 38. Vĩnh An says:

  – Thứ chuột mà ô Tổng nhắc đến là thứ chuột dữ có tổ chức, nói thẳng ra là ô ngứa mắt muốn diệt nhưng không được. Trạng thái bất lực do tất cả đều giật mình khi được đe là tự nhìn lại đằng sau mông anh đi, xem có phải là anh cũng có đuôi không
  Và cũng chính vì trạng thái bất lực này mà ô được bầy chuột đôn lên làm thủ lĩnh làm vì.
  – Vây quanh chuột đỏ là lũ chuột đen sân sau, lobby, môi giới. Không có lũ này thì chuột đỏ cũng khó tác quái được. Phải thẳng tay diệt đám này trước mới hy vọng lôi được lũ kia ra.
  – Sợ bình vỡ chi bằng cho nó vỡ luôn khỏi phải sợ, nó đâu quí đến thế và ko phải duy nhất
  – Nếu ví bình là an ninh quốc gia thì hòn đá ném chuột kia đâu có hề hấn gì tới bình
  – “khó trăm bề dân liệu cũng xong”. Hãy để cho dân được lên tiếng – tự do báo chí, lũ chuột sẽ bị lôi ra ánh sáng, với đầy đủ chứng cứ. Dân ở đây là cả các Đv chân chính, giác ngộ chân lý
  – Nếu thực sự vì đất nước, vì nước quên thân, sao những người có trách nhiệm không noi gương Phạm Hồng Thái, hoặc nhường chỗ cho người có thực tài

 39. NôngDân says:

  + Khổ lắm cơ, Văn phòng Tổng Bí cũng tập hợp được tương đối những người văn hay chữ tốt, biết thực tế. Khi Tổng Bí cứ cầm giấy đọc các bản chắp bút thì không có vấn đề gì xảy ra. Khổ nỗi lại tinh vi, cho rằng mình là GS-TS thì “di dỉ dì di cái gì cũng biết”. Thế là nhiều khi máu lên bỏ giấy, vung tay chém gió nó mới thành biệt danh!. Có thế thì Tình báo Hoa nam mới nhìn ra “nhân tài đất” Việt chứ!.

  • Thanh Tam says:

   Bác nói vậy “Oan ” cho Tổng Bí,khi Trung Quốc đặt giàn khoán 981 vào biển nước ta,Tổng Bí thăm bà con miền trung và nói câu này đúng nhất trong cuộc đời của Ông mà có lẽ Trung Quốc không hài lòng:” Bà con nên đóng tàu để đánh bắt xa bờ,chứ đánh bắt gần bờ thì ác nhỏ mà cũng hết rồi”….. !!!!

 40. MD says:

  Người ta nói “Nó lú có chú nó khôn”. Nhưng xem ra cả gia tộc nhà nó lú mất rồi.

  Mỗi khi bác Trọng đăng đàn là trong nhà ngoài ngõ, nhất là ở các diễn đàn Net, đều đồng loạt chế giều, chê bai. Mấy năm nay đều vậy cả. Nhưng bác vẫn cứ đăng đàn, vẫn cứ nói những câu mù mờ, loanh quanh… Thế có nghĩa là mọi phản ứng của người dân không đến tai bác?

  Những người chấp bút, thư ký, giúp việc cho bác cũng điếc, cũng lú chăng?

  • Luong Thien says:

   Bác MD ơi, Thư ký , người giúp việc sao dám nói những vấn đề tế nhị đó với TBT. Nói xong hoặc về vườn hoặc vô hộp sao?
   Tôi nghĩ TBT vẫn biết những lời bình phẩm, đàm tiếu. Nhưng khổ nỗii là đi tiếp xúc cử tri là trả lời trực tiếp đâu có ai nhắc tuồng, thì nghĩ sao nói vậy nên nó mới thế. Người sao thì của vậy mà, không trách được ai cả.

  • Thanh Tam says:

   Thường thì loại người này là cực kỳ bảo thủ,khi đeo đến đỉnh cao quyền lực thì họ lại chẳng nghe ai,nếu có ai góp ý đúng thì lại thù giai.Do vậy Bác ND nói đúng là Trung Quốc đã chọn đúng người lãnh đạo của VN.

 41. MD says:

  Tôi khều bài của PP ra để bà con giải trí:

  Phọt _Phẹt: Đù mẹ mấy con chuột trốn đâu rồi?

  Chuột: Dạ, bọn em ở trong bình ạ.

  Phọt _Phẹt: Thằng bình đâu? Mày mới 84 tuổi, chưa quá trăm năm để được gọi là đồ cổ sao đã đổ đốn cho lũ chuột làm tổ trong đấy là thế nào?

  Bình: Dạ, bá cáo anh vì ở trong này chúng được an toàn ạ. Chủ nhà trưng em làm cảnh nên chỉ lau bóng bên ngoài mà chả mấy khi ngó vào bên trong.

  Phọt _ Phẹt: Thôi được rồi, để tao bảo bác cả lôi chúng ra giết sạch. Hôi hám quá.

  Bình: Bác cả anh biết đấy nhưng sợ hay sao ấy mà chả dám làm gì. Thi thoảng có con ngớ ngẩn chui ra giao cấu vặt thì mới vác dép hò nhau đuổi.

  Phọt _Phẹt: Có đập chết được con nào không?

  Bình: Toàn làm bị thương thôi ạ. Tổ mất công đi… nhặt dép.

  Phọt_Phẹt: Để tao bảo bác cả. Bác cả ơi, bác cả?

  Bác Cả: Gì đấy? Không thấy tao đang nghiên cứu chân kinh ” Phê & Tự phê” à mà rống lên như lợn chọc tiết thế, hả hả?

  Phọt_Phẹt: Bác bác, chuột trong bình nhiều lắm. Cháu với bác tìm cách diệt sạch chúng đi cho đỡ hôi nhà.

  Bác Cả: Tao biết rồi. Phải bình tĩnh tỉnh táo, rất khôn ngoan, có con mắt chiến lược. Bác Hồ dạy rồi, cha ông ta dạy rồi, đánh con chuột đừng để vỡ bình, làm sao diệt được chuột mà bảo vệ được bình hoa.

  Phọt_Phẹt: Thế bác đã nghĩ ra cách gì chưa?

  Bác Cả: Không thấy đang nghiên cứu chân kinh ” Phê & Tự phê” để diệt chuột đây à?

  Phọt _Phẹt: Giời ạ. Bọn này chỉ có phóng hỏa thiêu sống hoặc nấu nước sôi dội chín may ra mới chết chứ kinh kệ giải quyết vấn đề gì?

  Bác Cả: Anh hung hăng, duy ý chí lắm. Phải bình tĩnh tỉnh táo, rất khôn ngoan, có con mắt chiến lược. Bác Hồ dạy rồi, cha ông ta dạy rồi, đánh con chuột đừng để vỡ bình, làm sao diệt được chuột mà bảo vệ được bình hoa.

  Phọt_Phẹt: Thế thì không diệt được chuột đâu. Để đạt được mục đích, cái gì cũng đều có giá phải trả cả. Bác vừa muốn diệt chuột, vừa muốn không làm vỡ bình thì e đó là điều viễn sự và viễn tưởng. Ai lại có cái chuyện chẳng mất gì mà lại được lắm thứ thế?

  Bác Cả: Anh không phải dạy khôn tôi. Phải bình tĩnh tỉnh táo, rất khôn ngoan, có con mắt chiến lược. Bác Hồ dạy rồi, cha ông ta dạy rồi, đánh con chuột đừng để vỡ bình, làm sao diệt được chuột mà bảo vệ được bình hoa.

  Phọt_Phẹt: Giời ạ, bác già rồi, lắm lúc lú lẫn bỏ mẹ.

  Bác Cả: A, tiên sư cái thằng này. Bố láo thây. Nói cho hay, việc nhà ông chứ không phải việc nhà mày, nhá. Biến đi, đến giờ tao đi họp chi bộ để phổ biến nghị quyết rồi. Phải bình tĩnh tỉnh táo, rất khôn ngoan, có con mắt chiến lược. Bác Hồ dạy rồi, cha ông ta dạy rồi, đánh con chuột đừng để vỡ bình, làm sao diệt được chuột mà bảo vệ được bình hoa.

  Phọt_Phẹt: ( gõ coong phát vào thằng bình, nghe lũ chuột chít chít hoan ca bài ” đảng đã cho ta một mùa xuân”. Xong rùi cút thẳng. Thề dí buồi đến nhà bác cả chơi nữa. Và bỏ nghề thợ hót để chuyển sang nghề buôn bình và bán thuốc chuột. Buôn bình tất nhiên để cho thiên hạ sử dụng hoặc biện bày, còn thuốc chuột không phải để diệt chuột mà là kê đơn cho những người có hội chứng lú. Uống vào đảm bảo khỏi ngay vì thăng một phát thẳng lên…nóc tủ )

 42. Fairfaxva says:

  Mình có người bạn, nhà rất nghèo, lương ba cọc ba đồng, ở lắp ghép đời 1977, nhưng anh có một cái bát từ đời nhà…Thanh, men xạnh, rạn chân chim. Có người tới trả 10 ngàn đô nhưng không bán, vì anh bảo nó quí, có một không hai.

  Vậy mà tui tưởng anh ấy có cái chén đời nhà…Minh chứ.

  Nếu cái chén đời nhà…Thắng, hay nhà…Thọ, nhà… Chinh thì chẳng quý mấy!

 43. Trần says:

  Khách quan vô tư ngoài cuộc mà nhận xét, hai ông Tập và ông Trọng đều cộng sản nhưng ông Tập ‘cao thủ’ hơn.
  Ông Nguyễn Phú Trọng mang danh GSTS mà gọi bọn tham nhũng là “chuột” thì rõ không “sáng suốt”, Tập Cận Bình nói trúng hơn : bọn ấy là cả “hổ” lẫn “ruồi”.
  Khi gắn chuột với bình quý, ông Trọng chứng tỏ thiếu ”bình tĩnh” thiếu ”khoa học” đâm sợ bóng sợ gió. Khi dám nói ”ĐẢ hổ DIỆT ruồi”, Tập Cận Bình dẫu gì cũng thể hiện sự ”bìện chứng”.

  Còn đây, Báo Tuổi Trẻ hôm nay có ý gì : Chưa đến nửa trang 2 đưa tin ông Trọng nói về “chuột”, nhưng cả trang 16 tràn sang trang 17 thì đưa bài “Hoang tàn làng văn hóa” nói về Làng VHDL-một dự án đồ sộ của Bộ TT-VH-DL tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, rộng 1.544 ha với vốn đổ hơn 3.200 tỷ VND, khánh thành và khai trương nhân Đại lễ Thăng Long, nay TRÔNG KHÔNG KHÁC GÌ MỘT KHU ĐẤT BỊ BỎ QUÊN.

  Nát. Nát toàn tập toàn diện, hết thuốc chữa. Chỉ khổ thằng dân.

  • says:

   Tham nhũng đến mức này thì hết thuốc chửa.

   Tổng mức vốn đầu tư giai đoạn 1 là 31.320 tỷ đồng (hơn 1,6 tỷ USD). Tính ra, một km chi phí tương đương 28 triệu USD/km, đắt hơn 10 lần làm tại Mỹ !!!

   http://www.rfavietnam.com/node/2161

   Thử nhìn lại miền Nam tham nhũng nhiều hay ít hơn XHCN.

   Tổng số nợ nước ngoài của VNCH chỉ có 140 triệu dollars trong 20 năm (55-75). Trong Hồi ký của Thứ trưởng Ngoại Giao Trần Quang Cơ và Bên Thắng Cuộc của Huy Đức đều có nói đến số nợ 140 triệu Mỹ Kim này. Pháp đã cho VN mượn 140 triệu MK đễ trả nợ lúc đó …

   http://www.nytimes.com/1997/03/11/world/hanoi-agrees-to-pay-saigon-s-debts-to-us.html

 44. andanh says:

  Viet Nam Hien nay rat can on Dinh de Phat trien

 45. TungDao says:

  Với phát biểu của ông Nguyễn phú Trọng về những cái khó hiện nay trong việc chống tham nhũng và làm sao không được vỡ bình mà diệt được chuột chứng tỏ ông Trọng thiếu ý chí và thiếu cả lý luận biện chứng.

  Nói về cái bình. Cái bình là một thực thể tồn tại khách quan nó có trọng lực và trọng tâm. Với một lực tác động như lực chống tham nhũng không thể làm bình nghiêng để ngã nếu không có một ngoại lực tác động mạnh cùng một phương vecto lực. Với trọng tâm, dù bình có mất cân bằng khi bị một lực không đủ tới hạn, trọng tâm sẽ duy trì thế cân bằng.
  Nếu cái bình là Đảng CS VN thì ông đã mất lòng tin vào chính đảng do ông làm TBT. Bởi sức mạnh của đảng chính là trọng lực và lý luận chính là trọng tâm.
  Nếu cái bình là chính quyền thì trọng lực của cái bình chính là sự phân quyền dưới sự lãnh đạo của đảng. Sự phân quyền để kiểm soát quyền lực từ TW. Cái bình trong trường hợp này không thể vỡ.
  Nếu cái bình là xã hội VN thì ông đang nghi ngờ về về lòng tin của nhân dân bởi chuột chính là cán bộ của đảng, một bộ phận không nhỏ xuống cấp về đạo đức, nhân cách sống. Và trọng tâm ở trường hợp này chính là chính quyền. Không lẽ ông Trọng không tin luôn vào cả chính quyền?.
  Qua 03 phân tích trên, chỉ có xã hội VN đã làm cho ông Trọng lo nhất bởi ông biết chính xác dân không có niềm tin vào đảng, kể cả chính quyền.

  Như vậy ông Trọng không lú. Nhưng xét về tư chất lãnh đạo thì ông thiếu một bản lĩnh của kẻ cầm quyền. Một người bản lĩnh sẽ chỉ thị hãy ném chuột không sợ vỡ cái bình. Nếu được vậy, ông Trọng mới là một người cộng sản chân chính.

  • Bình Nguyên says:

   Bao nhiêu người bảo ông ấy lú, mỗi bác nói không lú.
   Ông ấy cố giữ cái bình xấu xí thì lú quá còn gì. Không lú – chắc còn biết “ném chuột thì vỡ bình”. Tôi đồ rằng lũ chuột tinh ranh chọn ông làm Tông chính ở cái khoản lú đó.

 46. Ngự Bình says:

  Các cụ có thời giờ thì cứ bàn chuyện . . . diệt tham nhũng ở VN, chứ còn theo cách nhìn của tôi thì tham nhũng ở VN là . . . quốc sách, làm gì có chuyện diệt trừ. Nếu không phải là quốc sách tại sao nó lại tràn lan càng ngày càng rộng, đến mức . . . ăn của dân không trừ một món gì. Nó là quốc sách dùng để . . . điều khiển, để black mail. Tham nhũng làm anh nào, chị nào cũng có tì viết nên chỉ còn biết tuân theo để được yên thân và tiếp tục . . . vơ vét.

  • Bình Nguyên says:

   Chị nói đúng. Tham nhũng là triệu chứng nghiện vơ vét của cải. Ai có một tí quyền là bắt đầu tập “hít”, sau dần chuyển sang “chích” và cứ thế tăng độ. Thỉnh thoảng đem một vài tên nghiện ra xử vì… nghiện quá. Chứ nhìn chung, cái giống nghiện chẳng còn sợ gì nữa, nhưng đặc biệt dễ bảo, cứ đem “thuốc” ra nhử thì bảo làm gì cũng nghe, kể cả bán nước.

  • Michelle Do says:

   Nhân chị Ngự Bình nói tham nhũng ở VN là quốc sách, tôi nhớ đến lần nói chuyện với ông anh họ khi anh kể mỗi khi đến nhà thường phải đưa phong bì. Anh nói “cũng dễ hiểu thôi, lương chính thức của các bác sĩ ít thế, nếu không nhận phong bì thì cạp đất ra mà ăn à. ” Tôi hỏi tại sao chính phủ không tăng lương cho bác sĩ, giáo viên, mà để cho tình trạng phong bì lan tràn như vậy. Anh nói đây là chính sách nhà nước, cấp dưới cấp trên ai cũng nhận phong bì, thì còn ai bảo ai được nữa.

   Nghĩ lại, tôi thấy chuột cống to nhất là mấy vị trong BCT, cứ cho nhân dân kiểm kê tài sản của các cụ, với số lương nhà nước làm sao các cụ mua nhà to đùng, gửi con đi học nước ngoài…

 47. nguyễn vân says:

  nghe nói bọn chuột biết ông chủ sợ vỡ bình đã thuê người mua thêm đâu chục chiếc nữa kê kín cung điện để chúng tha hồ mà chạy nhảy đùa chơi quanh đó

 48. trankhoan says:

  Công cuộc chống tham nhũng của Đảng CSVN phát động từ khi ông Hồ còn sống .Đã mấy chục năm,tham nhũng ngày càng phát triển như một thứ dịch bệnh vô phương cứu chữa.Đến thời ông Tổng Trọng tưởng ông có quyết sách gì hay lắm hóa ra cũng chỉ là thứ phường chèo với triết lý “đốt lò củi ướt ,củi khô” đã thế ông còn lấy một chi tiết không có thật trong Tây Du Ký,điển tích đời xưa ném chuột sợ vỡ bình để bao biện cho một vấn nạn trầm trọng của XH do băng Đảng mình lãnh đạo.Từ ngày ông nhậm chức CTQH lẩy hai câu Kiều :”Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn/Khuôn xanh biết có vuông tròn hay không?” đến khi trên cương vị TBT đọc TK hội nghị TW 4 nhìn khuôn mặt ông như bánh đa nhúng nước thì ai cũng hiểu chống tham nhũng chỉ là trò hề trên sân khấu.

 49. le says:

  Không biết cái bình của VN có quý không ?Nhưng trên thế giới bây giờ chỉ còn vài cái bình như vậy do cụ Max, cụ Lê ,cụ Mao sản xuất ra mấy chục cái , đến giờ đã bị vỡ hết chỉ còn lại vài cái đếm chưa được trên đầu ngón tay của 1 bàn tay , mà các Bác trong hang Cua bảo không quý là sao ?! Bác cả nhà ta không dám ném đá vì sợ vỡ bình là như thế !!

  Thông thường những cái bình quý thì có niên đại nhiều ngàn năm , hoặc ít ra cũng vài trăm năm,nhưng giờ chỉ còn vài cái nên nó được liệt vào những cổ vật cực kỳ quý hiếm ,nếu bị vỡ thì không ai có thể sản xuất ra được những cái bình giống như vậy !

  Khi cụ Thánh Ba được trao cho thượng phương bảo kiếm để cụ có thể “” hốt liền không nói nhiều “” ( nhưng đã bị gài chốt nên không thể nào rút ra được để mà hốt liền !! ) và trao cho cụ một đống đá để cụ có thể ném chuột ( đá nầy là “”đá bằng bèo”” nên ném vào chuột nó còn thích hơn khi có chất C để mà xơi )

  Ráng giương mắt nhìn đời nhiều ngàn ngày nữa ,để trong chờ cái bình lớn nhất thế giới và những cái bình be bé bị vỡ tung tóe, thì lúc đó cái bình của bác cả sẽ là một cái bình quý nhất thế giới, sẽ làm cho cả thiên hạ thèm thuồng và đổ xô vào tranh mua cái bình đó ,khi nó được đem đấu giá ở trung tâm đấu giá Sotheby .

 50. Ngô Việt Quang says:

  Theo ý kiến của riêng mình thì chủ nghĩa cộng sản chắc chắn có thể xây dựng được. Nhưng nó đòi hỏi có những yếu tố mà hiện tại chưa có : – Đòi hỏi người lãnh đạo có khả năng cao, nói dân dã là rất giỏi( nhìn xa , làm kinh tế, dùng người, không có tính tham, tư duy làm lớn) trong khi lãnh đạo mình kém thấy rõ và u mê. – Dân chúng khả năng tự giác , tự kỷ luật, tự đáp ứng yêu cầu tự nhiên rất cao ( điều này hoàn toàn ngược 180! với hoàn cảnh hiện tại) – Với tỷ lệ có thể chấp nhận được là 80% dân số có trình độ tri thức , cảm nhận và đối xử với hoàn cảnh xung quanh đạt mức cao nhất có thể.- Năng suất lao động cao đủ gánh được các chi phí bao tiêu không bỏ sót ( trợ cấp thất nghiệp , trợ cấp cho người không có khả năng lao động, người già mà lúc trẻ không để tiền dự phòng… Cái này Vn toàn người trong gia đình giúp là chính)
  Chủ nghĩa xã hội là nấc thang lên cncs, và theo nhận định của mình thì các nước sau đang xây dựng cnxh: bắc Âu, Đức, Anh , Thụy sĩ , Áo, Lúc xăm bua, Monaco. Họ không hề giơ cao khẩu hiệu giống như mình nhưng họ đáp ứng được các yêu cầu sau: phần rất đông các nhà chính trị giỏi + liêm khiết- dân chúng trình độ tri thức cao, nhận thức tốt- không có nền văn hoá lừa dối mà tất cả theo công thức : luật pháp – tự do – sự thực ( công thức này do mình nhận định khái quát chứ họ chẳng dương lên)- nền kinh tế tạo ra sự phồn thịnh bao tiêu được những người bất đắc dĩ năng lực kém nhưng nhu cầu cao( ví dụ những người bị bệnh liên miên không thể làm việc…), điều này thể hiện rõ tại các nước bắc Âu.
  Thế còn nấc thang nào để lên cn xã hội ? Đó là câu hỏi mà nhiều người nghĩ ngay là cn tư bản. Nhưng theo mình nghĩ thì đó là cn tb đã phát triển, người dân đã đủ nhu cầu cơ bản để có thể tìm kiếm nhu cầu sâu hơn. Nấc thang lên cntb phát triển đó là cntb sơ khai. Việt Nam hiện giờ mới đang lặn ngụp trong cntb sơ khai. Rất tiếc đảng và chính phủ chỉ thích và muốn dân Vn nằm trong thời cuối của cn phong kiến. Vậy thời cuối của cn pk và cntb sơ khai là gì ? Cnpk có hai đặc điểm xã hội : tạo rất ít luật pháp điều chỉnh xã hội và không có cơ chế tự nhiên sàng lọc các thành phần quản trị xã hội. Cntb sơ khai phát triển do nền kinh tế phát triển kéo theo xã hội phát triển vượt sự quản lí của cnpk và mục đích của cntb sơ khai là tạo cơ sở cho một xã hội hoạt động dựa theo luật pháp chứ không phải ý chí cá nhân của một hoặc một nhóm người nhỏ, nền kinh tế được cơ khí hoá để có năng suất lao động đủ đáp ứng xã hội yêu cầu, tạo nền móng cho cntb phát triển : -hoàn thiện luật pháp gốc – tạo nguồn vốn cho phát minh mở rộng mọi lĩnh vực nhằm nâng cao năng suất lao động đáp ứng nhu cầu xã hội – thay cạnh tranh để triệt tiêu bằng cạnh tranh để cùng tiến.
  Các nhà chính trị của mình sử dụng toàn ngụy biện để lừa dân chúng bởi vốn dĩ nền văn hoá nói chung của tất cả các nước cộng sản là nói dối, lừa dối mà không cần che đậy vì có ” nền chuyên chính vô sản ” bảo kê. Tất cả sự phát triển của nhân loại đều bắt nguồn từ sự phát triển duy nhất : nhận thức của xã hội với : 1- tự nhiên 2 – nhu cầu tự chính mình muốn vươn ra xung quanh( nhu cầu lý trí thúc đẩy ) . Hiện tại nhận thức của xã hội Vn rất kém , nếu bị cô lập không có văn minh bên ngoài thì Vn vẫn còn trong chế độ phong kiến, tin mình đi. Đòi xây một ngôi nhà cao mà cái móng kém thì dân chúng phải dứt áo bỏ quê hương, ra đi khỏi tương lai mù mịt là phải. Dù bây giờ văn minh nhân loại đã tràn vào nhưng khi chính những người nắm quyền , nắm sinh mệnh dân tộc lại khả năng nhận thức kém , nhu cầu lí trí thúc đẩy không có thì còn lâu. Không phải mình không ủng hộ nhưng khoảng năm 2010 ( mình không nhớ chính xác) có người đấu tranh dân chủ bị bắt lên truyền hình nói rằng tin năm 2016 đến 2020 sẽ có quá trình chuyển hoá dân chủ tự động, mình cứ ngồi nghệch ra. Phần đông những người đối lập hay ví những người trong chính phủ là những kẻ chỉ biết lợi cho chính họ, không bao giờ quan tâm tới dân chúng. Họ lấy cái phái sinh áp đặt cho tư tưởng chính của những người lãnh đạo. Theo ý kiến chắc chắn của mình thì những người nắm chức vụ chủ yếu họ cũng rất là muốn đất nước phát triển nhưng họ đã :
  1- tin sai lý thuyết.
  2- họ cũng như gần toàn bộ người Vn là học có giỏi cỡ nào đi nữa thì khả năng 1- thực tế ,2- sáng tạo hầu như không có.
  3 – khả năng kiềm chế bản năng hoang dã kém, không có tư chất cao quý ( đặc điểm chung của phần gần hết dân Vn).
  4- sống trong nền văn hoá đặc thù của cn cộng sản ( văn hoá lừa dối ) nên họ tự nhiễm bệnh dẫn đến tự huyễn hoặc chính mình ( các bài phát biểu kể cả mới đây của tổng Trọng hoàn toàn từ niềm tin thực tâm của họ đấy).
  5- lực lượng người làm dân chủ rất yếu nên không bao giờ họ tự đi chữa bệnh ( mổ xẻ đau lắm dù thuốc đắng dã tật …)
  Rất cần những người thực tài chứ lại sinh ra thêm một cụ Minh râu ( Hồ chí Minh) thứ hai thì tình trạng vẫn y nguyên vậy thôi. Lại có biến loạn dân thêm mệt. Chỉ giỏi dạy đạo đức chứ không biết và có tí quan điểm gì về xây dựng đúng cơ cấu vận hành xã hội.

  • Brave Hoang says:

   Còm này có nhiều ý rất được, sao ít người up/down vậy nhỉ?

   • Ngô Việt Quang says:

    Người ta chỉ chú ý cái bề mặt thôi , không có khả năng suy nghĩ sâu vì sẽ chẳng hiểu. Đất nước này khó có khả năng thay đổi vì dân chúng kém thông minh, vô cùng ít người mới có khả năng nhìn tổng quát, đào sâu suy nghĩ. Khả năng thưởng thức nghệ thuật không có, khả năng triết học khai phá tự nhiên là con số không . Như vậy nhu cầu cải tạo xã hội là do xã hội ấy khủng hoảng trầm trọng quá ( giống như khởi nghĩa thay đổi của các triều đại phong kiến) chứ không phải nhu cầu tự thân của phần đông dân chúng muốn vượt khỏi khuôn mẫu hiện tại để tự tạo một xã hội văn minh hơn. Trong này từng có nhiều bình luận rất hay nhưng bị thumb down như thường.

    • Trung says:

     Ngụy biện thì làm sao mà thumb up được!!! Nếu cậu nói là mọi người chỉ chú ý bề mặt thì xin thưa với cậu là các xã hội Thụy Điển, Đan Mạch… mà cậu đưa ra là bước đầu của CNTB 2.0 nhé (kiếm cuốn CNTB 2.0 mà đọc nhé!) chứ không phải là CNCS đâu, một sự nhầm lẫn hay ngụy biện?
     Thứ 2 nữa là CNCS như Mác- Lê đưa ra thì hãy xét lại cơ sở xây dựng xã hội đó, nó dựa vào bạo lực và tuyên truyền dối trá, khi mà dân chủ bị thủ tiêu thì lấy gì để phế truất kẻ bất tài, cơ hôi hay bảo vệ người dân?
     CNTB 2.0 chú ý tới xây dựng nền pháp luật đầy đủ, hợp lý nhằm bảo vệ nhân dân, môi trường, tạo điều kiện cho người dân phát huy hết khả năng của mình và đó là tương lai của nhân loại!!! Tóm lại, đừng ngụy biện và luôn nhớ những người vào Hang Cua đâu chỉ theo phong trào hay thiếu trình độ đến mức không phân biệt nổi hùng biện và ngụy biện đâu!!!
     Đúng là râu ông nọ cắm cằm bà kia còn đòi mọi người ủng hộ!!! Bó tay!!!
     Tôi không có thời gian phân tích dài nhưng khuyên cậu hãy tìm đọc 2 cuốn: Khế ước xã hội và CNTB 2.0, ở đó sẽ có đủ thông tin để cậu hiểu rằng cm của cậu sai ở đâu nhé!

   • TM says:

    Lời còm dài và bàn đến nhiều điều thoạt tiên nghe “rất được”, như bác Hoàng Cương đã nêu ra.

    Tôi thì ngán ngại ngay câu mở đầu “chủ nghĩa cộng sản chắc chắn có thể xây dựng được” (xin lập lại cụm từ “chắc chắn”). Tôi thấy khó thuyết phục. Theo tác giả thì CNCS có thể thành công, miễn là có hai điều kiện:

    1. Người lãnh đạo có khả năng cao,
    2. Dân chúng có khả năng tự giác, tự kỷ luật, v.v.

    Hai điều kiện trên phải có cơ chế hỗ trợ cho hình thành chứ không thể từ trên trời rơi xuống được.

    1. Muốn người lãnh đạo có khả năng cao thì xã hội phải có cơ chế thường xuyên truất phế kẻ bất tài để đưa nhân tài lên cầm quyền. Chế độ độc đảng áp chế chủ nghĩa Mác Lê vào hiến pháp VN, tôn vinh chuyên chính vô sản, loại tất cả những đảng phái khác ra ngoài vòng pháp luật, chỉ cho bầu cử theo kiểu “đảng cử dân bầu”, v.v. thì làm sao người có tài có cơ hội bước vào lãnh đạo đất nước, trừ khi đã “đậu” đảng viên và “đậu” vòng lý lịch tại MTTQ? Nếu VN có cơ chế tìm người lãnh đạo có khả năng cao thì TBT Trọng hẳn đã không ngồi ngất ngưỡng trong vị trí lãnh đạo ngày nay, mặc dù ông được dân chúng “gọi yêu” là Trọng lú.

    2. Muốn người dân có nhận thức cao, có khả năng tự giác, có kỷ luật, thì phải có cơ chế tạo điều kiện cho người ta trước hết là thực tập, sau là sử dụng, và luôn cải thiện không ngừng, quyền làm chủ của họ, Cơ chế phải cho người dân được góp ý thoải mái, được phản bác đảng và chính phủ từ trên xuống dưới, và được quyền “lật đổ” đảng cầm quyền, bằng phương pháp bất bạo động, qua lá phiếu của họ, trong những dịp bầu cử. Không có những quyền dân chủ tối thiểu này thì con người khó có khả năng thiên phú tự giác, tự kỷ luật, tự làm chủ được.

    3. CNCS không cho tư hữu phương tiện sản xuất, tham vọng xây dựng thế giới đại đồng, mà bản tính của con người là muốn bảo đảm nhu cầu cho cá nhân và gia đình trước, sau đó mới hướng đến xã hội. Buộc con người từ bỏ sở hữu riêng tư để tiến lên thế giới đại đồng thì chỉ đưa đến tình trạng hợp tác xã nông nghiệp biến thành khoán 10, Liên xô, “sắp” lên được CNCS thì bỗng tan rã không còn manh giáp, và ngày nay TBT Trọng vẫn còn tuyên bố 100 năm nữa chưa chắc đã có CNXH tại VN.

    Tóm lại, cho rằng CNCS “chắc chắn” có thể xây dựng được hiện nay vẫn là điều mơ mộng viển vông, vì chưa có cơ chế tạo ra những điều kiện cho nó thành công được

    • Hoàng cương says:

     @ TM ,có lẽ chị muốn nói cái còm của Bạn Brave Hoàng
     @ Ngô Việt Quang , còm anh có sự đầu tư chất xám rất hay ,lượng thông tin nhiều , rất hay nếu anh ngắt dòng cho độc giả dễ đọc 🙂

    • TM says:

     Chết nỗi, lại mang râu ông nọ cắm vào cằm ông kia. Xin lỗi Hoàng Cương nhé! 🙂

    • Ngô Việt Quang says:

     Chả đọc cho kỹ ,nghĩa là nước ta mới trong giai đoạn quá độ từ cn phong kiến qua cn tb sơ khai, đảng đang níu kéo dân ta nằm trong chế độ phong kiến để dễ cai trị và làm chuột bạch xem thử vượt thung lũng sâu không cần cầu có được không .Phải đọc cho hết mới bình luận. Cn cộng sản xây dựng được ở nước ta chờ 4000 năm nữa, bây giờ mang đồ gì mà chôn đi , sau 4 ngàn năm con cháu nhờ. Muốn đốt cho nhanh 2 ngàn năm thì nghiên cứu biến đổi gene để chỉ cần một Montesqieu hay Jean-Jacques Rousseau là yên tâm kê cao gối ngủ. Nhảy vọt về triết học phân tích quan hệ tự nhiên và xã hội là cú rồ ga duy nhất và chắc chắn để đưa cả xã hội tự tiến . Ở đây có mấy ai nhai nổi và thật kỹ món Montesqieu hay Rousseau hay Marx mà dân chúng có thể trông chờ vào sự nhảy vọt của tri thức ? Hay lúc nào cũng cụ Hồ nói thế này , thế kia mà Đảng làm sai ? Cụ Minh mình nói rồi chỉ là người biết dạy đạo đức chứ không khả năng để tạo ra cơ cấu hoạt động của xã hội. Mình nói thẳng là chắc cụ cũng chẳng hiểu một tí gì về ý nghĩa của Tư bản luận, chỉ học vẹt mà thôi. Những năm 50 cứ qua thỉnh thị Bắc Kinh , về lôi Nguyễn thị Năm ra pằng pằng mà chẳng động não suy nghĩ về quản trị kinh tế , tóm lại là người chẳng có chiều sâu suy nghĩ và đặc biệt là không cá tính, lại bắt dân tôn vinh và gọi bằng họ chứ không bằng tên cho oai. Bình luận mà cứ đưa bề nổi ra phân tích hoặc bắt bẻ cái phái sinh là còn ” ơn Đảng , ơn chính phủ ” dài dài.

    • Ngô Việt Quang says:

     Theo lối văn và cách suy nghĩ có vẻ TM là người miền Nam.

    • Bình Nguyên says:

     Cụ Ngô Việt Quang đúng là chưa “quán triệt” cn Mác rùi. Tư tưởng xuyên suốt của Mác là xóa bỏ tư hữu TLSX. Cái này mà bác bỏ thì còn gọi gì là cn Mác hử cụ?
     Thêm nữa, cụ nên xóa khỏi tư duy của cụ cái mà Mác gọi là “chủ nghĩa duy vật lịch sử”. 5 giai đoạn phát triển xã hội loài người là Mác thuổng của một vài vị tiền bối, xong rồi chỉnh sửa. Đó không phải là quy luật tất yếu như ông ấy phán đâu.

 51. Pham h says:

  -chuột chiếm và ở ngay trong bình khoảng 16 hay 200 hay 3 triệu con gì đó. Giá trị hão của bình cũng do chuột dựng nên mà thôi. Đổ nước vào bình, xem bình không có giá trị, đòi đập vỡ bình và nhiều việc làm khác nữa đều là âm mưu lật đổ đã có luật để bỏ tù. Tóm tắt lại là cứ để nguyên cho chuột ở trong bình đấy thôi nói vòng vo cho mất thời gian!
  -sống gần 80 mới hiểu thêm được ý nghĩa phong phú của chữ LÚ của tiếng việt qua minh hoạ bằng một con người thực tiêu biểu!
  -ổn định bằng sự đàn áp và khủng bố chỉ là sự tích luỹ bất ổn đến một nhưỡng nào đó sẽ bùng nổ ở mức cao hơn, thậm chí có thể vô phương cứu chữa!

 52. Thảo-Yourt says:

  Thưa các bác,các chú và anh-chị,bài của anh photphet nói về cái bình hay quá,theo link:http://www.photphet.info/2014/10/anh-chuot.html

 53. Lê Nguyên says:

  Hội nghị quốc tế chống tham nhũng IACC lần thứ 13 ( Athens) đưa ra công thức sau :

  C=M+D-A
  Trong đó : C (Corruption) : Tham nhũng,
  M (Monopoly) : Độc quyền,
  D (Discretion) : Không minh bạch , không công khai , bưng bít thông tin .
  A (Accountability ): Trách nhiệm giải trình.

  Theo đây thì Vietnam ( và các chế độ độc trị nói chung : Trung quốc , Bắc Hàn… ) không thể chống được tham nhũng vì không có tam quyền phân lập .

  • Dan den says:

   “Theo đây thì Vietnam ( và các chế độ độc trị nói chung : Trung quốc , Bắc Hàn… ) không thể chống được tham nhũng vì không có tam quyền phân lập .” ( hết trích)

   RÕ HƠN, VÌ VN CÓ MẶT ĐỦ 3 ĐẠI LƯỢNG : M, Đ ,A và thêm đại lượng Vb .Trong đó, đại lượng Vb = (Lo Sợ) Vỡ bình !

 54. cụ đùng says:

  Chuột(TÝ)là loại đứng đầu,rất khôn ngoan xảo trá,dân thì cũng chả thiết gì cái bình…điện hỏng ruột không dùng được việc gì nên chẳng tiếc.Đập luôn cả chuột lẫn bình

 55. HỒ THƠM1 says:

  “Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều” và trên không có những băng rôn bay phành phạch… là các Cụ các Dì rủ nhau đi gặp cử tri cử trét. Chuyện này tôi đã quen xem đi xem lại lắm lần…trên ti vi, nhưng lần này tự nhiên tôi thấy lạ, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi…khảo dị “Ném chuột vỡ bình”! ( Chôm văn cụ Thanh Tịnh, hi hi…!!!).

  “Phải bình tĩnh tĩnh táo, rất khôn ngoan, có con mắt chiến lược. Bác Hồ dạy rồi, cha ông ta dạy rồi, đánh con chuột đừng để vỡ bình, làm sao diệt được chuột mà bảo vệ được bình hoa. Tức là phải giữ cho được cái ổn định”. ( CỤ LÚ)

  Cụ Lú vô tình hay cố ý hiểu sai về ý of bác Hồ của lão Đốp rồi! Hay Cụ Lú muốn lập lờ để đánh lận con đen? Bác Hồ bao giờ cũng … “dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”. Hay ” …Sông có cạn, núi có mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi” .
  Quyết liệt đến “Đốt cháy cả dãy Trường Sơn” rồi đến mức “ Sông cũng cạn, núi cũng mòn”.

  Còn Cha ông ta à? “ Đánh một trận sạch không kình ngạc, đánh hai trận tan tác chim muông” ( Ông Lê Lợi “đánh” ác chiến rứa đó!)
  Bác Hồ và Ông Lê Lợi đánh giặc ngoại xâm…ảnh hưởng đến môi trường thế giới như thế mà cũng phải làm cho được, huống hồ gì chỉ vì cái bình quý như Cụ Trọng nói?
  Tham nhũng là Giặc Nội xâm! Khỏi phải bàn.

  Ai là Chuột, ai là Bình? Chuột chắc là bọn tham nhũng, còn Bình? Chắn chắn không phải là Nhân Dân, chỉ còn là Cán bộ hay Đầy tớ gì đấy thôi.

  Mà tại sao “cái Bình” lại cứ đứng xớ rớ quanh con Chuột? Hay Con Chuột cứ chạy quanh cái Bình? “Ta phải như thế nào” thì “Con Chuột” với ” Cái Bình” mới quan hệ lòng vòng lắt léo như thế chứ!?
  Bình cũng nhiều loại, nhiều loại cũng quý, nhưng cũng có Bình sứt vòi, Bình thối móng, Bình đựng mắm và cả… Bình ruồi, hi hi…Nhưng đã nói …”Thắng giặc Tham Nhũng, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay” Cụ Lú không nhớ à?? Cụ sợ vỡ cái Bình mà bỏ Con Chuột, sau này Con Chuột sẽ sinh ra hàng triệu Con Chuột nó sẽ gặm nát “Cái Bình” của Cụ ngay!

  “ Cái Bình” dù quý cho mấy, có “vỡ” rồi cũng có thể sắm lại được, vỡ “Lòng tin” của Dân thì hết sạch! Thế có còn “ổn định” hay không? Lợi hay hại? Lợi hay là …hại???

  Phải chi Cụ Trọng cứ phát biểu như ri xem có oai hùng biết mấy mà tác dụng hơn không:
  ” Cứ bình tĩnh, tĩnh táo và khôn ngoan, TA thẳng tay diệt Chuột nhưng không sợ vỡ bình! Diệt hết Chuột, TA lại “sắm” hơn mười Bình ngày nay!”
  Thế có phải oai nghiêm hơn không? Cứ lói thế thì khối anh sợ vãi cả đái ra ấy chứ! ( Mặc dù …nói vậy nhưng không làm vậy!). Chứ nói như Cụ thì rõ ràng là …”bật đèn xanh” cho Chuột chạy rồi chứ còn gì nữa nào? “Thằng nào” rồi cũng xưng mình …”BÌNH”, có thằng chó nào nhận mình là “CHUỘT” đâu?

  Tôi nghĩ mỗi lần Cụ Trọng đi phát biểu nên có một cái dây “cột” vào tay Cụ, nếu Cụ nói hớ phát là “ta” giật một cái, Cụ dừng lại là vừa, hi hi…!!!

  Nhưng nói gì thì nói, nếu… Trời cho Đảng ta thọ lâu dài, nếu… được bầu chọn Tổng Bí Thư, thì tui cũng cứ việc bầu cho Cụ Lú một phiếu. Có điều “không cho” Cụ đi tiếp xúc cử tri cử trét chi nữa, hi hi… Cụ nào cũng vậy thôi, Cụ Lú còn “hẹn” sẽ xây xong CNXH vào cuối thế kỷ này, chứ chẳng hạn Cụ Cua lên, Cụ lại hứa đến thế kỷ 25 mới hoàn thiện xong …phần cứng, chúng ta cũng phải OK …đã qua sử dụng thui! :mrgreen:
  —————
  Tinh thần Cách Mạng Ô Hồng Kông bất diệt!

  Yêu biết mấy nghe con tập nói
  Tiếng đầu lòng con gọi Joshua Wong! 😛

  • Hoàng cương says:

   Bác cả Trọng “lành tính” mệnh đế vương ,nên được bầy chuột cõng bác lên ghế Nóng .
   Võ của bác tôi chưa thấy ,văn thì bị phụ nữ chê ( TT Brasin ) ,bá tánh trong nước dễu cợt . Ngày sủa ngày sưa cụ Mao coi trí thức như c . Nay bác Cả Trọng “nhà mềnh” học tập mà làm theo không …

  • Dan den says:

   Câu chuyện CỬ TRI !
   Cách đây mấy năm , vô tình Danden tui nghe khái niệm ” Cử tri chuyên trách”. Thấy lạ , bèn lân la hỏi thăm các cụ lão thành cách mệnh và được giải thích : Là cử tri nhưng được tiếp xúc với các đại biểu QH hay các VIP mỗi khi về địa phương nói chuyện . Tiêu chí chọn lựa thường là các Cụ lão thành , đảng viên cộng sản đại diện các đoàn thể TN , PN , MT..(.mỗi phường vài chục người , cả quân hàng trăm.). Trước lúc được dự các buổi tiếp xúc, các câu hỏi được nêu ra trước và chọn lựa câu nào được dùng để hỏi và ai là người hỏi. Các câu hỏi ‘xoáy’ đều loại bỏ và ai vi phạm sẽ bị loại ra khỏi tổ chức ” Cử tri chuyên trách ” này.
   Tp HCM có đội ngũ này tương đối đông đảo , ‘Nhất hô bá ứng’ , bao nhiêu VIP về đồng thời cũng có đủ… ‘Cử tri chuyên trách ‘đến dự. ĐC ‘bắt sâu’ có nhóm cử tri ruột ở Q1, Q3…Các VIP con con thì đi các quận khác.
   Có lẽ, HN và các tỉnh cũng tổ chức theo mô hình tương tự.
   Lâu nay cứ nghĩ , khái niệm ‘Công dân hạng 2’ là do ‘Thế lực thù địch’ xuyên tạc , nói xấu , chứ đâu có biết rằng đây là sự thật 100%.
   P/S: Có điều an ủi là…Dan den chưa có phân loại 1,2… !? bla,bla…..

  • Thanh Tam says:

   Ông Trọng không hiểu hết ý nghĩa câu chuyện “cái bình,, và “con chuột,,mà Cụ Hồ đã từng viện dẫn vào tình thế khác.Ông Trọng viện dẫn vào công cuộc “Chống tham nhũng” làm cho người nghe rất khó chịu vì nó chẳng liên hệ gì với nhau về nghĩa đen và bóng.Rất nhiều người bình thường cho rằng Ông này lẩm Cẩm,lú lẫn vì nói năng kiểu này,không xứng đáng là lãnh tụ của Đảng cầm quyền.Có Ông ví Tham nhũng như bầy sâu nghe có lý hơn .Nếu Cụ Hồ còn sống mà nghe học sinh như Ông Trọng ví von trả lời ,hiểu sai như thế này chắc cụ tạt tai cho vì không chịu học bài…

 56. Brave Hoang says:

  Thà không nói gì như bác răng chắc để khỏi mang tiếng ngu, đằng này bác lú lại cứ ra rả.
  Kỳ tới bác “dân ỷ lại vào đảng” lên thì chết nữa. Lại phải nghe thêm những câu “liệt” tư duy lý luận.

  • Xôi Thịt says:

   Hehe, “nhiệm kỳ” trước vai trò “phát ngôn viên” được giao cho ông Triết, lần này trách nhiệm thuộc về ông Trọng. Ai bảo mấy ông chóp bu không có ích nào 😀 .

 57. NGUYỄN VĂN says:

  Bá Thanh như thể mèo nhà
  Đi ra Hà lội như sa vào rừng
  Mèo rừng hung hiểm khó lường
  Một đàn một lũ chỉ giương mắt nhìn
  Mèo nhà trông thấy thất kinh
  chạy luôn một mạch đến miền Cờ Hoa
  thôi thôi em lạy các cha
  cho em giữ cái thân già nuôi con.

 58. Dove says:

  Bác Hồ dạy “Dân như nước”.

  Vậy cao kiến của Dove là đổ nước vô bình. Đảm bảo chuột sẽ nổi lên miệng bình, dợt lấy nó quăng cho mèo Bá Thanh xử lý thế là toi đời chuột mà bình vẫn còn nguyên.

  • Xôi Thịt says:

   Mèo Bá Thanh thì cũng phải cho thêm chút nanh vuốt chứ để móm mém, trụi lủi như hiện tại thả vào với chuột cống nó lại thịt mất thì cũng phí 🙂

  • Xôi Thịt says:

   “Đổ nước vô bình” – ý bác Đô là kết nạp toàn dân vào đ ? Ý kiến thật “táo bạo” nhưng gọi là “cao kiến” e là vẫn hơi sớm 😀

  • xanghứng. says:

   Nếu cái Bình nhà tôi là bình Quý, tôi sẽ đổ Nước vào để diệt chuột. Nhưng tôi lại không có Nước !

   “Tít mù nó lại vòng quanh” thôi, bố ạ !

  • Trung còi says:

   Bình này dùng để bảo vệ chuột , không dung nước nên đổ nước vào thì ngấm hết ra ngoài chuột chẳng làm sao hết.Chỉ có một cách duy nhất để diệt chuột :đập vỡ bình

  • le says:

   Mèo Thánh Ba cũng có lúc bị nghi là chuột đấy bác Dove ạ .

 59. Dove says:

  Tổng Cua bắt đầu nắm được nghệ thuật kể chuyện cổ tích lịch sử. Đó là đặt một con người có thật vào một bối cảnh có thật, lại còn mượn cả điển tích Tàu rồi dựng lên một câu chuyện không đâu ra đâu nhưng lại có sức đặc tả lan tỏa về tinh thần của thời đại.

  Hay là bỏ quách WB, để chuyên viết tiểu thuyết lịch sử.

  Cho dù tác phẩm chi đáng đăng ở dạng pdf cho Dove đọc miễn phí, nhưng chắc chắn Lão Cua sẽ vô cùng nổi tiếng vì dám bỏ WB để theo đuổi thiên hướng lịch sử tiểu thuyết gia.

  • Hoàng cương says:

   Lão Cua hay nhiều cái , mỗi thứ một chút , máy điếm tiền WB , máy chụp ảnh cả máy viết nhưng lạ chắng có máy nào là máy chủ 🙂

 60. nguyen hanh says:

  Nghe ông Trọng phát biểu lần nào là cử tri rụng rời chân tay lần ấy , Chả trách bà TT Braxin phải đóng cổng cáo ốm không tiếp ( vì đã chót mời ), Một nhân tài cốt cách như thế mà đứng đầu 1đảng có hơn 3 triệu người thì chứng tỏ đảng ấy toàn người như vậy trở xuống . Hỡi ôi ! VN ta sẽ đi về đâu khi những người nắm vận mệnh dân tộc mà trí tuệ như thế đó ,Ông ta sợ vỡ bình quý ? ngụy biện , cái bình ấy người sản xuất ra nó họ đã tự đập vỡ từ lâu rồi , đó là cái bình méo mó dị dạng chỉ để nuôi chuột thôi , Ông không phải sợ vỡ bình mà là sợ chuột không có chỗ ở , Cái bình đó là ngôi nhà cố thủ của đàn chuột ăn hại phá nát đất nước này ,

 61. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Khi nghe ông nói về chủ nghĩa Mac, người ta nói ông Lú nhưng tôi không nghĩ vậy mà cho rằng ngược lại, ông rất tỉnh vì chỉ dựa vào mớ lý thuyết đó ông mới là TBT, trên tất cả người Việt. Nhưng hai ngày nay, khi nghe ông nói về đánh chuột và giữ bình thì tôi lại khác hoàn toàn. Hình như ông Lú thật. Ông muốn giữ bình, không biết cái bình của ông quý đến mức nào nhưng ông quên, hay không nghĩ đến trên đời này còn có thứ quý hơn vạn lần cái bình của ông: LÒNG DÂN.
  Nhưng mà thôi, nói cũng vô ích. Cứ để cho ông khư khư giữ cái bình đó còn mất gì kệ ông!

 62. […] Khảo dị “Ném chuột vỡ bình quí” 07/10/2014 […]

 63. Dan den says:

  Nếu theo phép” biện chứng và quy luật ‘Khách quan’ của Cụ Cả thì nhà sản quyết tâm giữ “bình” và phát triển “chuot” ( chứ đừng ‘chém gió’ “ném chuột sợ vỡ bình” ). Vì sao ?
  Theo thiển nghĩ của Danden tui, đây là ‘báu vật’ cuối cùng của nhà sản, nó được dùng để lòe và ‘nhát ma’ thiên hạ, giúp nhà sản tồn tại . Mặc dù dân tình ai cung biet, (nó) chẳng khác gì cái bình vôi ( Càng sử dụng , tính năng nó càng giảm vì miệng bình vôi nhỏ dần lại) . ‘Lũ chuột’ lại càng phải nuôi và phát triển ngày càng nhiều. Vì chính ‘lũ chuột’ này bảo vệ cái ‘bình quý’ rất hiệu quả. Nếu chuột ít đi, khả năng ‘bình’ bị vỡ cao hơn !
  Blogger NBG có nhận xét chính xác : ” TBT Nguyễn Phú Trọng ” bật mí ” cách tham nhũng an toàn.” http://nguoibuongio1972.blogspot.com/2014/10/tbt-nguyễn-phú-trọng-bật-mí-cách-tham.html
  Quan hệ ‘Bình quý ‘ và ‘lũ chuột’ là quan hệ hữu cơ, có tính cộng sinh như quan hệ giữa ‘Cây đa và ông thần’ trong truyền thuyết ở các đình làng VietNam .( Nếu ông thần chẳng còn chỗ để ‘tá túc’ thì lấy gì làm thiêng và Cây đa không có tin đồn ‘ông thần’ thì Cây đa cũng vô tác dụng).
  ‘Phá bình diệt chuột’ hay ‘Phá đền đập tượng’ là còn là thách thức lớn phía trước của dân tộc Việtnam .
  Than ôi, xứ Vệ diệu linh !

 64. NGUYỄN VĂN says:

  Nói như ông Trọng chẳng khác gì bảo, các đ/c cứ bình tĩnh, khôn khéo mà tham nhũng. Các đồng chí phải biệt học tập loài chuột , đánh chén phải kín đáo, nhanh chóng chớp thời cơ để kiếm ăn.
  Nghĩa là tham nhũng phải đúng quy trình.

 65. Tư Bốn says:

  Đối với hàng xóm thì có khi bình chẳng phải thuộc loại quý gì nhưng vì chủ nhà sợ chuôt nên cứ cho là quý để chiếc bình mãi còn nguyên và còn tránh được tiếng “sát sinh”, âu đó cũng là một lối nói !

 66. Alo says:

  Có lẽ Ông Nguyễn Phú Trọng là người “âm lịch” cuối cùng. Thiết nghĩ đảng nào cũng vây không nên để một người “quá đát” như ông Trọng làm lãnh tu.

 67. […] >> Tổng Bí thư: Diệt chuột đừng để vỡ bình >> Khảo dị “Ném chuột vỡ bình quý” […]

 68. Kẻ Bị Khai Trừ says:

  Không nên vội chê trách TBT Nguyễn Phú Trọng. là ai thì cũng vậy thôi. Tham nhũng là bài toán sẽ mãi mãi không có lời giải trong chế độ độc đảng toàn trị.

  Trong nền chính trị có nhiều đảng cạnh tranh, nhân dân là người hưởng lợi, bởi cả đảng cầm quyền và các đảng đối lập biết lắng nghe nguyện vọng của nhân dân, đánh tham nhũng, cải cách bất công, và đề nghị những chương trình phục vụ tốt hơn nếu muốn thắng cử hoặc giữ vững vai trò lãnh đạo.

  Làm được như vậy, chính quyền mới có trách nhiệm trước cử tri của mình, chất vấn nghị trường quốc hội, hay chất vấn người đứng đầu đảng cầm quyền mới thực sự là cơ hội cho người dân nhìn nhận đánh giá tài năng, đức độ của người làm lãnh đạo để có thể truất phế hay re-elect họ trong nhiệm kỳ tiếp theo, và nhân dân nắm trong tay quyền làm chủ thông qua lá phiếu.

  Với một nền chính trị một đảng duy nhất cầm quyền như hiện nay, vì không tạo ra một cơ chế mà người dân có thể chế tài hay truât phế lãnh đạo, truất phế đảng cầm quyền, nếu họ không làm được việc. Chuyện cử tri chất vấn chỉ giống như diễn vở tuồng coi cho vui. Tuồng diễn xong rồi thì người và việc vẫn “vẫn như cũ” và người dân thì cứ mãi hy vọng vào những lời hứa hão của diễn viên như hy vọng vào dịp may trúng vé số.

  Trong một xã hội tự do dân chủ, tự do tạo ra nhiều cọ xát, bởi vì có nhiều ý kiến khác nhau. Dân chủ là luật chơi để giải quyết những cọ xát, khác biệt theo nguyên tắc đa số thắng thiểu số. Cho nên xã hội tự do sinh động, dường như lúc nào cũng có xung đột, nhưng thường không có chiến tranh, bạo động. Một chính quyền dân chủ hữu hiệu sẽ bảo đảm cho những xung đột đó có thể xảy ra nhưng không dẫn tới bạo động, mà được giải quyết theo luật pháp.

  Xung đột là công cụ phản ánh hiện thực giúp điều chỉnh xã hội và tạo cho xã hội một sự ổn định bền vững tương đối.

  Ở Việt Nam, những xung đột chính kiến như vậy, trên bề mặt không thấy xuất hiện. Nhưng không có nghĩa là không có. Chúng chỉ bị đàn áp, đè nén, không cho phép xảy ra mà thôi. Thiếu phương tiện để có sự phản hồi chính xác về thực trạng trong xã hội, các thể chế phi dân chủ thường mắc phải, hoặc rất chậm chạp trong việc nhận ra những sai lầm. Nạn tham nhũng, quan quyền… sẽ không thể nào giải quyết được. Không có gì đáng ngạc nhiên khi Việt Nam, nếu không dân chủ hóa, Tham nhũng sẽ mãi là một ẩn số không có lời giải, sẽ gặp bế tắc trong tương lai.

  Lợi ích của mô hình xã hội tự do dân chủ là xung đột xảy ra thường xuyên và được giải quyết thường xuyên cho nên xã hội tiến bộ, ổn định và không có thay đổi lớn ở cấp độ cách mạng.

  Ngược lại, những xã hội phi tự do dân chủ, khác biệt bị đè nén, khi bùng nổ, xã hội bị mất ổn định. Nếu thiếu cả cơ chế chính trị vững chắc, xã hội sẽ đi vào loạn lạc, kinh tế sẽ bị kiềm hãm, tương lai bất định. Đó là tình trạng của Việt nam hiện nay.

  Các “Cụ cao cao” thường định hướng xã hội rằng “ổn định để phát triển”. Cái vẻ “ổn định” của những xã hội như Trung Quốc, Việt Nam hiện nay chỉ là cái vỏ ” Ổn Định Giả Tạo” che lấp biết bao ung nhọt bất công, và bùng nổ xã hội cực kỳ nguy hiểm ở bên trong.

  • Trần says:

   Thumb up rồi. Chỉ sợ câu đầu của bác,”Không nên vội chê trách TBT Nguyễn Phú Trọng. là ai thì cũng vậy thôi.” Bác thì ”không nên” còn tôi chỉ ngại “không khéo” các ‘thế lực thù địch’ xén câu này ra như xén câu của GM Ngô Quang Kiệt ngày nào.
   Ông Đỗ Mười cũng có lần nói ” nước nào cũng vậy, là ai thì cũng vậy” nghe “hòa cả làng” !

 69. BA SY says:

  Lúc nào cũng hô : Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, đến khi cần lại sợ vỡ bình . Thật là lú lẫn

 70. Trung còi says:

  Cái bình đó rất là quý – đó là sự lãnh đạo của ĐCSVN . Ai nói động đến cái bình đó coi như là phạm húy rồi.Nhưng mà theo tôi , không có gì có thể coi là quý giá hơn vận mệnh của đất nước , quyền lợi của nhân dân. Đã đến lúc phải đập vỡ cái bình ” quý ” đó và tiêu diệt hết lũ chuột đang gặm nhấm hết tài sản , tài nguyên của nước Việt ta

 71. Trung Hieu says:

  Bác Trọng nhắc đến cái bình được cụ Mác và Ănghen vẽ ý tưởng, sau đó cụ Lê Nin bắt tay vào làm. Các bình này chưa hoàn chỉnh và vẫn được các cụ khác tô vẽ đến tận hôm nay. Cụ Trọng cũng đã dự báo là 100 năm sau cũng chưa chắc đã hoàn thiện được cái bình này. Cái bình này quí là phải rồi, cụ nào mà làm vỡ sẽ bị sử sách ghi tên, nhân dân ghi nhớ.

  Bác Trọng rất khôn ngoan nên nhất nhất cứ ôm cái bình này vào lòng chờ đến lúc bàn giao cho người khác. Em nghĩ người nào vào vai bác Trọng cũng làm như vậy thôi. Đừng trách bác Trọng, tội nghiệp.

 72. Truyền says:

  Vấn đề ở đây là: cái bình quý ấy là cái gì? Và cái bình ấy có phải là bình quý thật hay không? Nếu quý thì cứ giữ; nếu là bình dỏm thì đập đi mà thay cái khác!

 73. Thanh Tam says:

  Tôi có đứa cháu họ,thỉnh thoảng đến chơi với tôi,tôi hỏi thăm cháu về mọi người ở quê và đặc biệt Ông giáo làng ngày xưa,cũng là cố nội của cháu…,cháu nói rằng chúng cháu thỉnh thoảng cũng đến thăm Cụ Cố,nhưng chúng cháu thấy Cụ nói nhiều,bọn cháu chẳng hiểu gì,Cụ khuyên răn các cháu phải khôn ngoan,phải có đầu óc chiến lược…,cháu thì gật gù qua chuyện,thằng em cháu thì nó bỏ ra ngoài vì nó bảo không muốn nghe cụ làm nhảm và mồm miệng hôi xình vì tiểu đường.
  Tôi nghe qua mà giật mình nghĩ đến mình cũng có tuổi rồi,khuyên bảo lớp trẻ cũng phải tỉnh táo ,suy tư,nếu không lại như Cụ Cóc trong cái xóm nghèo của cụ khi gặp dế mèn hỏi xem thằng Cháu Trời của Cụ Cóc dạo này ra sao (Dế mèn Phiêu lưu ký của Tô Hoài ).
  TBT NPT còn được như Ông giáo làng của tôi hay không nhỉ.Làng VN nghèo đói còn bao Cụ để có thời gian nghe các Cụ lẩm cầm giao giảng điển cố,khuyên răn nữa đây.

 74. Đỗ Quốc Minh says:

  Xét về cái sự học của các đời đảng trưởng VN ,thuộc triều sản hẵn là tổng Trọng xếp sòng(?),vậy sự ví von của cụ (…)chắc không phải là xằng bậy /”vô tư”…như người đời vẫn ví von/ám chỉ về MIỆNG QUAN.Vậy thì cái “BÌNH”trong lời phát ngôn của cụ là gì: hòa bình (“đại cục”),hay Tiểu Bình/Cận Bình???.Những nỗi SỢ trên …dù gì đi nữa cũng CÓ THỂ coi là chính đáng .Song ,sợ ….thì cũng phải làm gì KHÁC đi chứ (để còn CỨU lấy cái còn quý hơn cái bình-như lời ô HCM đã nói chẳng hạn(…))???.Xin có lời khuyên: LÀM NGƯỜI đã có GAN nắm giữ trọng trách như ông thì cũng phải có LIÊM SỈ có tự trọng tối thiểu, chí ít cũng phải làm được những gì mình nói ra,hoặc khôn ngoan một chút nữa thì chỉ nói ra những gì mình xét thấy có thể làm,đừng ăn nói nhăng nhít,cũng đừng tò vẻ MIỆNG HÙM nhưng thật ra thì GAN SỨA ông ạ!.Dân thời này tuy không phải ai cũng nói ra suy nghĩ của mình ,nhưng đừng vì thế mà tưởng họ ngu .Cảm nhận của riêng tôi về “lời vàng/ý ngọc” của ông xem ra là:hãy vẫn giữ cho cái “bình”MÃI MÃI là cái Ổ CHUỘTmà thôi.

 75. TKO says:

  @ Bác Cua:

  1. Ném chuột sợ vỡ bình –> thì thôi vậy, cần bình tĩnh biện chứng tạo thêm nhiều bẫy để nuôi chuột cho thật béo, thật “ổn định”, đến mức không thể chạy nhảy nổi và sẽ “hy sinh” dũng cảm trong lúc làm nhiệm vụ kiểu như “ngựa quý”.

  —> Thế là vẹn toàn tình đồng đội, nghĩa đồng chí. Nội bộ vững mạnh muôn đời.
  Đại cuộc tuyệt đối ổn định dài lâu.
  —> Bình thiên hạ dễ như mơ.

  2. Thường nghe người xưa bảo “Quý vật tìm Quý nhân”, vì vậy suy đoán là ở sự tương hợp.
  Người bạn có bát cổ từ đời nhà Thanh (?), nhìn bát quý mà “no bụng” đồ rằng có cái lý gì gì đó của anh ta, quý nhân thanh cảnh – chỉ cần no cầm hơi chẳng hạn?

 76. Saydiku says:

  Từ đây, tui có thể hiểu được phần nào tâm tư của những người đấu tranh đòi dân chủ.
  Họ làm sao đặt hi vọng của họ vào những người đứng đầu kia được!

  Họ cũng có thể “đòi” thêm những cái khác sau khi đã được dân chủ đấy.
  Thế thì đã sao? Ít nhất, cái họ đòi sẽ khó mà tệ hơn những phát biểu như vầy và đám lùng nhùng kèm theo đó.

 77. Cái rồng says:

  Nhiều khi em cũng chịu khó ngồi nghe xem CỤ nhà mình phát biểu có gì “sáng ra” qua từng giai đoạn. Nhưng càng nghe càng thấy tư duy một ông giáo làng: vụn vặt, hay trích dẫn điển tích nhưng chẳng hợp với đề tài, hay kêu khó …. và chỉ mong ổn định đừng lộn xộn. Cảm giác như của một người buông xuôi tất cả vì không có khả năng xử lý, nói để mà nói, cho đủ.

 78. Cố nhân says:

  “Bình quý” đó phải được kiểm định theo chuẩn chung và được xác nhận của số đông.

  Nếu một cái bình mà trong đó chứa toàn chuột thì cái bình đó có cần phải giữ không?

 79. Cố nhân says:

  Là người đứng đầu một quốc gia, một dân tộc thì đòi hỏi phải có tư duy rõ ràng, mạch lạc, súc tích, sắc sảo. Ông Trọng nói năng hết sức mơ hồ, lăng nhằng và nhiều khi là vô nghĩa.

  Câu dưới đây là điển hình:

  “Phát hiện đã khó nhưng xử lý phải nghiêm…”.

  Có nhất thiết phải phân tích thêm không nhỉ?
  Chán!

  • TC Bình says:

   “Phát hiện đã khó nhưng xử lý phải nghiêm…”.
   Những lời châu ngọc của thánh hiền
   Mát mặt dân đen bẩy sáu triệu
   Rạng ngời trí tuệ bốn trăm vạn đảng viên
   Mặt mo cả lũ quân vô học
   Đội quần hàng đống đứa khùng điên
   Ngữ văn tiểu học, thằng nào dốt
   Dỏng tai hớp lấy lời thánh hiền

 80. huythuanvu says:

  Người Việt (trong đó có bác HM) duy tình là thế! Chì là loại Tổng Cua thôi mà có thể “mắng” vào mặt TBT thế là “danh giá” lắm rồi. Các bậc cha chú tui (làm quan nhé) cũng vậy, thấy chuyện gì “không nên, không phải” thường nói: tao đã gặp ông ấy, ông nọ và nói thẳng vào mặt ông ấy rồi đó (còn chuyện ông ấy có tiếp thu hay có sửa sai không cần biết). Thế là mãn nguyện rồi!
  Còn người dân, bị nó cướp trắng không làm gì được, nhưng lại nại ra rằng: tao đã rủa cho, ăn của tao thì hộc máu ra…(kiểu như chửi mất gà) thế cũng là mãn nguyện lắm rồi.
  Nửa đầu thế kỷ trước, Nam Cao viết chuyện rửa hờn. Nửa đầu thế kỷ này, mọi chuyện xem ra …vẫn thế!

  • Hiệu Minh says:

   Cái này cũng như quăng bom ảo thôi mà, bác Huy Bom 😛

   • ailao says:

    Chuyện của Hiệu Minh: Để chuột dẫn gái về làm tình trong bình, nhưng chủ bình không dám đánh chuột mà chỉ dọa xử lý nghiêm. Tui thật không hiểu “xử lý” là gì cả, xin bác HM cắt nghĩa và cho biết “xử lý” dịch ra tiếng Anh là gì.?

  • Hiệu Minh says:

   Dân ta quen với chuyện lãnh đạo luôn đúng nên có ai lên tiếng phê bình lãnh đạo, coi như phản động, chống lại chính quyền.

   Một khi mà bác Huy Thuần Vũ coi chuyện “mắng” lãnh đạo là phạm húy thì đất nước này còn lâu mới tiến xa.

   Nếu lãnh đạo không sử dụng tiền thuế của dân thì dân sẽ không mắng. Một khi còn dùng tiền thuế thì dân có quyền đòi hỏi ở lãnh đạo những điều dân muốn.

   • Cố nhân says:

    Sợ lãnh đạo là cái bệnh đã làm cho đất nước này lạc hậu, nghèo đói.
    Làm cho dân sợ lãnh đạo là một “thành tích đáng nể” của bộ máy cai trị VN.

 81. Luong Thien says:

  Trời ơi sao lại chê trách bác ấy mãi mà chi? Bác ấy đâu có hổ danh đã được mọi người phong tặng, như thế phải như thế thôi. Từ “Tam Tạng còn hối lộ”, “biện chứng”, “đốt lò”… nay đến “bình hoa vở” rồi không biết còn gì gì nữa “tới hết thế kỹ 21” này?

 82. Hồ Tại Thiên says:

  Cần phải đập vỡ “mức độ ổn định” của tham nhũng.

 83. trungle118 says:

  con Kiến mà leo cành Đào
  leo phải cành cụt leo vào leo ra
  con Kiến mà leo cành Đa
  leo phải cành cụt leo ra leo vào.
  Sao con người mà đầu óc cứ như con kiến, cứ kiếm cành cụt, đường chết mà đâm đầu vào để rồi ném chuột vỡ bình vỡ bình vì ném chuột. Bác nào có cao kiến chỉ giùm cho tổng lú đi ạ. 🙂

  • bohet says:

   Hay quá ! Hay quá. Con kiến mà leo cành đa
   Leo ……
   Leo…..ra .. vào .., Cụt. Hình ảnh Của bác sinh động và chính xác hơn tổng lú nhều.

%d bloggers like this: