Thiên An Môn phiên bản 2.0?

Thế giới vừa tưởng niệm ¼ thế kỷ sự kiện Thiên An Môn (Tiananmen ) cách đây 6 tháng, thì nay tại Hong Kong đang có một sự kiện tương tự, cũng khởi đầu bằng đòi hỏi về dân chủ và do thanh niên tổ chức.

Ngày 15-4-1989, sau cái chết của Hồ Diệu Bang, có tới 400 thành phố và địa phương tại Trung Quốc đã tổ chức tang lễ, biết ơn người khởi xướng cải cách. Sau đó, các cuộc biểu tình biến thành phản đối chính phủ do lạm phát và tham nhũng tràn lan.

Khi đó khoảng 10 ngàn sinh viên biểu tình ngồi trên Thiên An Môn. Vài ngàn sinh viên còn đến trước Trung Nam Hải, trụ sở của chính phủ, đòi gặp mặt đại diện của chính phủ, nhưng đã bị an ninh giải tán. Dường như vụ xô xát  này đã khơi mào cho dân chúng quay sang ủng hộ giới trẻ nhiều hơn.

Vài ngày sau, có hàng triệu người đổ về quảng trường , phần đông là giới trẻ, sinh viên, trí thức, biểu tình trong nhiều tuần liền.

Khi cảm thấy đảng độc tôn bị thách thức bởi dân chủ, Đặng Tiểu Bình đã ra lệnh “tắt đèn nổ súng” vào đêm 4-6-1989, xe tăng và lính tiến vào trung tâm, tàn sát người biểu tình. Khoảng 2600 người bị chết theo số liệu của báo chí quốc tế, hàng chục ngàn bị thương.

Xe tăng và họng súng của những nhà lãnh đạo cộng sản nửa văn minh, nửa phong kiến, tàn bạo, coi máu người như nước lã, đã chấm dứt giấc mộng dân chủ của một đất nước hơn một tỷ dân.

Sau ¼ thế kỷ, tại Hong Kong có một sự kiện khác chưa lôi kéo được hàng triệu người đổ ra đường như Thiên An Môn, nhưng cũng đủ làm Bắc Kinh đau đầu.

Ngày 22-9-2014, hàng ngàn sinh viên và học sinh tập trung trong công viên trước trụ sở chính quyền Hong Kong để phản đối chính quyền Bắc Kinh về việc bầu chọn lãnh đạo cho đặc khu hành chính được hưởng qui chế “một nhà nước hai chế độ”. Tin cho hay, cùng ngày có tới 13.000 sinh viên bãi khóa.

Thủ tục bầu lãnh đạo ở Hong Hong vào năm 2017 đã gây căng thẳng trong thời gian qua, có nhiều cuộc biểu tình của cả hai phía ủng hộ và phản đối.

Trước đó, Bắc Kinh từng hứa cho dân Hong Kong bầu lãnh đạo trực tiếp trưởng đặc khu vào năm 2017. Nhưng vào đầu tháng Tám, họ quyết định, cử tri Hong Kong chỉ có thể bầu chọn từ một danh sách do một ủy ban đề cử. Mà ủy ban này là con rối của Bắc Kinh.

Phía dân chủ cho rằng đây là mẹo giúp Bắc Kinh loại bỏ những ứng cử viên mà họ không thích. Tuy nhiên, phe ủng hộ lại lý luận, biểu tình chỉ làm rối loạn và phá hoại đặc khu Hong Kong.

Một người biểu tình trẻ nói với CNN “All the candidates will be pre-selected by Beijing … It’s more or less like North Korea – Nếu mọi ứng viên phải được Bắc Kinh lựa chọn trước, thì ít nhiều giống như Bắc Triều Tiên”.

Phong trào này sau một tuần biến thành Chiếm giữ trung tâm – Occupy Central. Ngày 30-9, chính quyền và biểu tình cương quyết không tỏ ra nhượng bộ. Lãnh đạo của Hong Kong CY Leung kêu gọi người biểu tình ngừng chiến dịch “ngay lập tức”. Cho đến tối 30-9, hàng ngàn người vẫn nằm lại trên đường cao tốc, nhất định không lui.

Theo dự kiến, ngày 1-10 kỷ niệm 65 năm Quốc khánh Trung quốc, sẽ có nhiều người đổ ra đường, bởi vào đêm Chủ nhật (28-9-2014), cảnh sát đã phun hơi cay vào người biểu tình ôn hòa, bùng lên sự giận dữ trong dân chúng. Giống như sự kiện Thiên An Môn 25 năm trước, nếu ủng hộ biểu tình, dân chúng sẽ ra đường.

Người thanh niên đứng chặn xe tăng. Ảnh: Internet

Tank Man – Người thanh niên đứng chặn xe tăng năm 1989. Ảnh: Internet

Hong Kong từng là nơi “đô hộ của thực dân” Anh 99 năm, được hưởng nền tự do dân chủ phương Tây. Nay về với đại lục, dù được biểu tình, báo chí đa chiều, có quyền phê phán Bắc Kinh, 7 triệu dân ở đây không dễ bảo như các tỉnh khác.

Sự phản ứng của phương tây và Mỹ khá chừng mực vì họ có quyền lợi rất lớn tại đây. Nếu chuyện không hay xảy ra, cả thế giới bị tác động, thị trường tài chính rung chuyển.

Phía Bắc Kinh không dẹp được loạn Hong Kong, các tỉnh khác sẽ bắt chước. Đây mới là thách thức thực sự, vì suốt bao năm dưới triều đại cộng sản, quyền con người bị chà đạp, bị rẻ rúng, khi biến cố xảy ra, khó ai nói trước được điều gì. Sự kiện Thiên An Môn vẫn âm ỷ, bùng nổ bất kỳ lúc nào. Xa xa là Tân Cương đang đòi độc lập.

Cả hai sự kiện, đều do lớp trẻ khởi xướng. Năm 1986, một giáo sư tên là Fang Lizhi từ đại học Princeton (Hoa Kỳ) về Bắc Kinh và đi nói chuyện về tự do, nhân quyền và chia sẻ quyền lực. Sinh viên đến dự các cuộc nói chuyện của ông rất đông. Đặng Tiểu Bình từng dọa giáo sư là ông đang tuyên truyền cho lối sống phương tây trong khi coi thường các giá trị văn hóa Trung Hoa có từ hàng ngàn năm. Sau đó có những cuộc biểu tình xảy ra khắp nơi. Tiếp đến là Thiên An Môn.

Đối với dân Hong Kong, nhất là giới trẻ, họ đã thừa hưởng nền dân chủ hàng thế kỷ. Họ không cần một giáo sư Fang nào cả. Joshua Wong, 17 tuổi, đang là biểu tượng của biểu tình. Anh nói với CNN, “Tôi chưa đủ tuổi hợp pháp để lái xe nhưng đủ lớn để thay đổi cả thế hệ.” Hàng chục ngàn người đang đi theo chàng trai 17 tuổi này.

Quảng trường Thiên An Môn từng chứng kiến một thanh niên gầy gò đeo cái túi, tay không tấc sắt, đứng chặn trước mũi xe tăng. Anh không được thế giới biết tên vì sau đó chẳng ai tìm ra anh nữa. Nhưng người vô danh “tank man” ấy trở thành biểu tượng đấu tranh cho dân chủ trước họng súng.

Kẻ ra lệnh nghiền nát người biểu tình dưới xích xe tăng năm 1989 là Đặng Tiểu Bình đã dưới mồ, nhưng sự kiện Thiên An Môn còn sống mãi với thời gian và luôn gắn với bàn tay đẫm máu của ông ta, không trừng phạt nào xứng đáng hơn.

Trên báo chí thế giới đăng ảnh một chàng trai đeo ba lô, tay giương cao cái ô, miệng bịt khẩu trang, đi hiên ngang trong khí cay bay mù mịt do cảnh sát bắn ra.

Giường như hai hình ảnh đó cách nhau 25 năm chỉ thấy trong trường ca bất tử. Chỉ có tuổi trẻ mới làm nên lịch sử.

Hai thế hệ đều tay không chống bạo quyền, đòi hỏi dân chủ và công bằng. Thế hệ trước đã bị thất bại nhưng bài học để lại về dân chủ còn mãi. Thế hệ hôm nay với cái ô cũng truyền cảm hứng cho hàng tỷ người trên hành tinh. “Người dân không nên sợ chính phủ của mình. Chính phủ phải sợ người dân của mình” như thông điệp của Joshua gửi tới các bạn.

Biểu tượng của Hong Kong. Ảnh: Reuters.

Biểu tượng của Hong Kong. Ảnh: Reuters.

Những thể chế dọa nạt dân chúng, bắt họ sống như loài cừu ngoan ngoãn, cuối cùng đã sụp đổ. Bất bình tăng lên, cừu dễ biến thành sói.

Nếu xử lý thông minh, có lý có tình, đúng với lời hứa “một quốc gia, hai chế độ”, thỏa mãn yêu cầu của người biểu tình, để cho họ quyền dân chủ lựa chọn qua lá phiếu bầu, thì mọi việc sẽ ổn, không có kịch bản Thiên An Môn. Hong Kong tiếp tục là viên ngọc tỏa sáng.

Nếu biểu tình ở Hong Kong dài ngày, Trung Nam Hải hết mọi kiên nhẫn, bỗng có một Đặng Tiểu Bình thứ hai ra lệnh “nghiền nát người biểu tình” như 25 năm trước, thế giới có thêm Thiên An Môn 2.0.

Liệu nhân loại còn tiếp tục chứng kiến hành xử của thể chế độc tài và tàn bạo như cách đây 1/4 thế kỷ?

HM. 1-10-2014

Cùng chủ đề

Xem truyền hình trực tiếp từ HK

Advertisements

83 Responses to Thiên An Môn phiên bản 2.0?

 1. Hùng says:

  Đọc được điều này, nhân ghé HC chép vào cho AC bình loạn:
  “Ông Phan Trung Lý cũng nêu 6 vấn đề cần xem xét lại trong dự thảo luật:

  Thứ nhất, không quy định thẩm quyền của Chính phủ đề nghị Chủ tịch nước xem xét việc quyết định phê chuẩn, gia nhập hoặc chấm dứt hiệu lực điều ước quốc tế thuộc thẩm quyền của Chủ tịch nước, vì vấn đề này thuộc phạm vi của Luật ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế.

  Thứ hai, không quy định thẩm quyền của Chính phủ trình Chủ tịch nước quyết định lực lượng vũ trang nhân dân tham gia hoạt động góp phần bảo vệ hòa bình ở khu vực và trên thế giới, vì vấn đề này thuộc phạm vi của Nghị quyết của Quốc hội về việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình thế giới.

  Báo cáo tại Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ – ông Nguyễn Thái Bình đề cập tới 4 hạn chế bất cập của luật hiện hành, đồng thời tiếp thu ý kiến của Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội và thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

  Thứ ba, không quy định thẩm quyền của Chính phủ đề nghị Quốc hội chưa thông qua hoặc xin rút lại các dự án luật, pháp lệnh, nếu thấy không đủ điều kiện thực hiện hoặc chưa đủ điều kiện thực hiện hoặc không bảo đảm tính khả thi, vì vấn đề này thuộc phạm vi của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

  Thứ tư, không quy định thẩm quyền của Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét lại kết luận giám sát của các cơ quan của Quốc hội liên quan đến hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước, vì vấn đề này thuộc phạm vi của Luật hoạt động giám sát của Quốc hội.

  Thứ năm, không quy định thẩm quyền của Chính phủ đề nghị Tòa án nhân dân tối cao xem xét lại bản án, quyết định của Tòa án, nếu thấy bản án, quyết định có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vì vấn đề này thuộc phạm vi của các đạo luật về tố tụng.

  Thứ sáu, không quy định thẩm quyền của Chính phủ đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét lại kết luận điều tra, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân liên quan đến các cơ quan hành chính nhà nước; việc thực hiện kết luận điều tra, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân, nếu thấy vi phạm pháp luật, vì vấn đề này thuộc phạm vi của các đạo luật về tố tụng.”.

  Mới đây nói về nợ xấu ông PTL cũng có câu nói khá nổi: “Ở Hàn Quốc, người ta coi nợ xấu là của toàn xã hội nên đã kêu gọi dân góp tiền, vàng để cùng giải quyết “cục máu đông” này. Vậy Việt Nam có làm theo được không?”
  Mới đầu Tôi đọc cảm nghĩ ông này nói năng vô trách nhiệm nhưng đọ thêm 6 điểm phản biện về dự luật “Luật tổ chức CP” của Chính phủ vừa trình QH Tôi lại nghĩ khác “ông ta đá đểu CP”

 2. Vĩnh An says:

  Lão Thơm vừa tậu được 1 em trẻ đẹp, chân dài quá mông. Hôm qua nàng thỏ thẻ: Anh yêu của em ! cho em 80 t, em đi nâng ngực cho bằng Elly Trần nhé, “Ngực phụ nữ phải đẹp như núi đôi” hôm trước anh chả bảo lão VA thế mà.
  Lão Thơm thảng thốt : Thế cô định đi gặp thằng Cát Tường đấy à, nó nằm hỏa lò rồi, mà đã biết bơi chưa mà đòi gặp nó. Nàng phụng phịu : Chán, chưa già đã ky, thôi đưa em 30 t đi tẩy nốt ruồi vậy. Lão Thơm vội rút ví đưa liền, may quá suýt nữa thì toi 80 t. Nàng cúi xuống hôn lão 1 phát rõ kêu : Anh là number once của em.
  Quay lưng vừa đi vừa nhún nhảy điệu “yêu anh đi anh không đòi lại tiền lá la là … ” nàng nghĩ : Tẩy nốt ruồi hết có 3 t còn thì tha hồ shopping hí hí.
  Đây là chiêu tọng cho cái đầu voi, ngáp ngáp phản đối chán chê xong đút cho cái đuôi chuột vội nuốt liền.
  Vụ HK chắc cũng thế thôi, đợi tuần nữa biết liền. Hồi nó ấn cái Giàn khoan, thì kêu la phản đối mỏi mồm, cho tàu chạy vòng quanh chóng cả mặt. Xong nó rút thì Gạc ma chẳng còn hơi sức đâu mà phản đối.
  Trò này ở HN cũng có vài vụ, chẳng hiểu BKinh với HN thằng nào bắt chước thằng nào.
  Này nhé ấn cái vụ đường sắt cao tốc 50 tỷ đô với IQ rất cao, dân kêu la bai bải thì rút lại tọng cho cái đường sắt đô thị và cao tốc Nội bài – Lao Cai thì lọt luôn, xong rồi.
  Hay vụ hô toáng lên 34.000 tỷ cải cách giáo dục, dân chúng sốc kêu ầm ầm thì nay tọng cho cái 800 tỷ đổi sách giáo khoa, cũng nuốt liền. Còn nhiều thí dụ nữa nhưng thôi đi kiếm cơm đã.

  • CD@3n says:

   number once của em…oi là la, kỷ luật thàng đánh máy đi, bác VA…!!!

 3. Ping says:

  Qua 3 vụ việc gần đây của Trung Cộng cho thấy Tập Cận Bình có lẽ cũng tầm thường thôi.

  1. Chiến dịch đả hồ diệt ruồi: Làm nội bộ cộng sản TQ rối như mớ bòng bong. Chống tham nhũng phải bằng dân chủ hóa xã hội và nhà nước pháp trị, đâu có thể chống bằng mấy ngón võ điều tra bỏ tù những người không cùng vây cánh?

  2. Đưa giàn khoan 981 vào thềm lục địa của Việt Nam sau đó bẽ mặt rút lui vừa khiến lực lượng thân Tàu ở Việt Nam nhớn nhác như gà con lạc mẹ vừa đẩy Việt Nam tây tiến nhanh hơn

  3. Nuốt lời cam kết năm 1984 buộc dân HK phải biểu tình: Mốc thời gian cam kết 50 năm còn đến tận 2047, đã vội gì mà tự dưng đi mở nắp hố xí ra để ngửi?

  Kết luận:

  Tài trí Cận Bình cũng thế thôi
  Mộng mơ Trung Quốc thế là ôi
  Phen này không khéo còn tan vỡ
  Thiên hạ cười chê rõ lởm đời

 4. TM says:

  Thiên An Môn 1?

  Những ngày ấy các bác đang ở đâu?

  Ở Mỹ chúng tôi theo dõi sự kiện TAM 1 hằng ngày trên TV, một cơn địa chấn long trời lở đất vào thời đó. Trong nước thời điểm ấy thì chưa có internet? Ở trong nước có biết gì không? Chắc loa phường và TV không dẫn tin trực tiếp đâu nhỉ.

  Đến khi chính quyền TQ đưa xe tăng vào cán nát dân chúng thì chúng tôi phẫn nộ và đau đớn vô cùng.

 5. HỒ THƠM1 says:

  Vào … Gú gồ chấm Hồng Kông thì được khoảng 351.000.000 kết quả (0,37 giây), một con số khủng khiếp, chứng tỏ sự quan tâm của nhân loại đến xứ sở này!
  Ngày Hồng Kông về với Trung Quốc, nhớ có lần xem ở đâu đó có phán rằng như … “Châu về Hợp phố”. Sướng!
  Nhưng tui thì có cảm giác Hồng Kông như một em … chân dài Hoa hậu (nhưng …học giỏi hi hi…!) sau bao năm dài lưu lạc, nay “bị” trở về với người cha vũ phu, vô học lại nát rượu… Nên chuyện gì đến thì … phải đến, và nay nó đã đến: Biểu tình để đòi được Tự do Dân chủ!

  “Đừng nghe những gì Cộng Sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm”, chân lý ấy không bao giờ thay đổi! Ở đâu trên trái đất này cũng vậy, hễ nghe Cộng Sản “hứa” thì hãy về nhà…chuẩn bị thóc giống đem ra xay giã để dành nấu cơm ăn, hi hi…!!!
  Đảng Cộng Sản quang vinh Trung Quốc “hứa cho” Hồng Kông tự do bầu cử chọn lãnh đạo, nay lại… “Đảng cử, dân bầu” ( “Bắt chước” ta, Đảng cử Một người ( sau khi tắm rửa sạch sẽ), Dân ta có toàn quyền bầu…trọn vẹn Một người, hề hề…).

  Sách có câu: Hứa lời thì giữ lấy lời/ Đừng như con …chim đậu rồi lại bay! Thế mà Đảng Cộng Sản Trung Quốc lại như con… chim, lại thất hứa! Nhưng thôi… phải nhớ kỹ rằng: Cộng Sản bất cứ nơi đâu cũng vậy, không bao giờ xem trọng Nhân Dân!

  Mùa Xuân về trên Thành phố Hồng Kông! Báo hiệu rằng hoa Dân Chủ không bao giờ bị dập tắt dưới bàn chân vũ phu của Đảng Cộng Sản Trung Hoa!

  Hồng Kông -Thiên An Môn phiên bản 2.0?
  Không! Thiên An Môn chỉ còn là Bóng Ma trong lịch sử Nhân loại. Là vết nhơ tanh tưởi của hoàng đế CHND Trung Hoa Đặng Tiểu Bình, sẽ theo ông ta đến tận đáy mồ!

  Thiên An Môn chỉ có phiên bản 0.0!
  Cách mạng Dân chủ Hồng Kông sống mãi cùng hình ảnh Tiểu Anh hùng Joshua Wong!

 6. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  THEY CAN’T KILL US ALL
  HỌ KHÔNG THỂ GIẾT TẤT CẢ CHÚNG TA

  Tiếng kêu thét giữa trời quang của Nhân dân Hồng Kong
  Là lời nhắn nhủ và cổ vũ đến các dân tộc khác, có cả VN.
  Hưởng ứng lời kêu gọi : CHÚNG TA ĐÁP LỜI !

 7. Ngự Bình says:

  Tôi đã đoán già đoán non là sẽ không có một Thiên An Môn thứ hai đâu. Tin tức mới nhất từ CNN cho biết TCBình đã ra chỉ thị cho Lương Chấn Anh tự giải quyết vấn đề biểu tình, trong khi có tin khác cho biết Tập chơi ván bài “để cho phong trào tự tan rã.” Tuy nhiên, tình hình có vẻ gay cấn hơn khi một số sinh viên dự tính chiếm văn phòng làm việc của chính quyền Hong Kong vào thứ Năm để buôc Luơng Chấn Anh phải đối thoại với phong trào.

  Xin giới thiêu với các bác bài phân tích của Tran Quỳnh Vi ở bên Dân Luân. Cô là một luật sư rất trẻ chuyên về nhân quyền người Mỹ gốc Việt (cô cũng là thành viên của Con Đường Viêt Nam). Bài phân tích rất sắc sảo.

  • HP-SG says:

   Trùng hợp là chiều qua cháu có họp với khách hàng đến từ Hong Kong, qua ít thời gian chat chit được biết là dân kinh doanh cầu nguyện cho mọi việc chóng kết thúc, nhưng họ cũng hiểu là chính phủ Trung Quốc sẽ không thay đổi, tình hình giờ phụ thuộc vào HK people có thể trụ được đến mức nào. So sánh thì họ nói vậy là dân VN hạnh phúc hơn rồi. Vâng, ơn Đảng, ơn chính phủ chúng em chỉ việc pay tax and shut up. Họp xong thì trời đang mưa, che dù cho khách hàng đón taxi và nói vui đây tôi cũng góp phần vào phong trào đấy nhé. Họ cười mà chẳng được tươi lắm.

 8. CD@3n says:

  …Quay lại chuyện VN , xin coi : …”Tôi vẫn nhớ trong buổi làm việc riêng chiều tối ngày 5/6/2014 tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng đã kể phải tự tay tra từ điển để tìm hiểu ý nghĩa của hai từ “viển vông” để nói về tình hữu nghị!. Ông cũng tâm sự dự kiến sẽ phát biểu khi khánh thành công trình nối điện cho đảo Lý Sơn về sự ghi nhớ công lao của đồng bào chiến sĩ hy sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo ở Hoàng Sa-Trường Sa dù là người của chế độ Việt Nam cộng hòa và Chính phủ sẽ có chính sách đối với họ vv…( ghi thêm : Tôi = GS Tương Lai)

  và đây là lời phát biểu của TT X, ngày 28/9, sau 3 tháng 24 ngày khi ra đào, khanh thành hệ thống cáp ngầm đưa điện ra Lý Sơn :

  -“Hôm nay, chúng ta cùng nhau có mặt tại đây, trên huyện đảo Lý Sơn, một huyện đảo tiền tiêu trên Biển Đông của Tổ quốc, một lần nữa, chúng ta khẳng định rằng Tổ quốc ta, dân tộc ta, Đảng, Nhà nước ta mãi mãi ghi nhớ, biết ơn các thế hệ người Việt Nam chúng ta, đồng chí, đồng bào chúng ta đã anh dũng hy sinh xương máu và cả tính mạng của mình vì sự nghiệp độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Chúng ta mãi mãi ghi nhớ, biết ơn các thế hệ người Việt Nam chúng ta, đồng chí đồng bào đã hy sinh xương máu và cả tính mạng của mình vì chủ quyền của Hoàng Sa, của Trường Sa, vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đội hùng binh Hoàng Sa-Bắc Hải-Trường Sa sống mãi với Tổ quốc ta, dân tộc Việt Nam chúng ta”.vv…( hết trích)

  – và lời bình của chính GS Tương Lai :
  “Dù biết rằng thể chế chính trị ở Việt Nam rất phức tạp, nhưng người dân luôn ủng hộ và đánh giá cao lời nói, đi đôi với việc làm của những vị lãnh đạo biết nhìn lại mình và vượt lên chính mình vì quyền lợi của đất nước, của dân tộc. ”
  – còn lời bình của M ư ? đơn giản và ngắn gọn : Wait n See, bời ô.này (3X) nói quá nhiều, mà làm ..chẳng bao nhiêu? (xin lỗi GS TL khả kính !).

 9. Vĩnh An says:

  Đêm 2 vợ chồng đang ngủ, cô vợ mơ ngủ thảng thốt : Anh ơi chồng em về. Anh chồng giật mình choàng dậy phi thân qua cửa sổ. Chuyện này cũng giống ở ta : Biểu tình ở tận Hongkong mà đặc nhiệm lại tích cực luyện tập chống bạo động khủng bố là làm sao, không lẽ VN sẽ sang giúp TQ dẹp loạn chăng?
  – Biểu tình Hongkong xem ra rất có lợi cho bắc Kinh, dư luận thế giới dường như quên lãng những gì họ đang làm ở Gạc Ma. Sao BK lại chọc ngoáy dân chủ HK vào thời điểm này?
  Xem ra dân HK và thế giới mắc mưu Khổng Cận Bình rồi, vài hôm nữa nó rút cái lệnh chọc ngoáy là xong.
  – Khổ nhất là dân Việt mình, nghe tiếng mài dao xoèn xoẹt ở GMa mà không dám cụ cựa, thở mạnh cũng không dám luôn. Thôi đành AQ rằng nó chơi dao thì … nó đứt tay, dài cu thì dễ gãy.

 10. Mười tạ says:

  Cụ Dove mai danh ẩn tích đâu nhỉ? Thấy Putin ngày càng lúng túng chắc cụ đâm hoang mang với “hệ tư tưởng” của mình rồi chăng 🙂

  Và cụ Ly ngựa phi nữa chứ.

  • CD@3n says:

   bác Tấn ơi, 2 vị này đang ‘hội đàm bí mật” ở đâu đó, …hehe? (hồi này, Tấn lên tấn xuống, xem ra đang có chiều hướng phát triển …liên tục, bác a !)

  • Ping says:

   Bác Dove có khi đang cải trang sang Hong Kong để hiến kế “phản biểu tình”

   Khi nào bác về sẽ có báo cáo.

 11. NGUYỄN VĂN says:

  Hoan hô Lão Cua. Đây là bài đáng đọc, đọc để suy nghẫm về lịch sử . Đọc để nhớ lại , ôn lai sự kiện Thiên An Môn , để loài người tiến bộ cảnh giác trước hoạ cộng sản. Với tư duy bạo lực man rợ, họ đã gây nên biết bao thảm cảnh cho nhân loại. Tội giệt chủng của bè lũ Đặng Tiểu Bình đối với nhân dân TQ,của bè lũ Polpot đối với nhân dân Căm Pu Chia …ác đến tận cùng của cái ác .
  Và ngày nay – Hồng Công?
  Nhân loại tiến bộ , hãy ủng hộ , ủng hộ bằng mọi cách ,ủng hộ tối đa cho cuộc xuống đường đòi dân chủ của nhân dân Hồng Công.

  • Sóc says:

   Trèo tường còm vui ghê.
   Còm dưới thì nó trèo lên trên (hôm qua)
   Còm trên thì hôm nay nó chia làm đôi, trên này một chữ “trông” và cả còm còn lại thì bên dưới. Hài thật

 12. Trần says:

  Tóm tắt, liệu có Thiên An Môn phiên bản 2.0?
  Ngu ý của tại hạ:
  Nếu “những nhà lãnh đạo cộng sản” nghiêng về “nửa văn minh”(từ ngữ của HMblog) thì KHÔNG.
  Nếu “những nhà lãnh đạo cộng sản” nghiêng về “nửa phong kiến” thì CÓ. Khi đó họ không còn cửa Thiên An mà rơi vào Địa Nguy Môn.

  Về hai bức ảnh. Trên cơ sở kiến thức VN Văn học đại cương được học học được dưới mái trường XHCN, có ý nhận xét:
  Bức ảnh 1, Thiên An Môn, người thanh niên đứng trước giàn xe tăng, thuộc trường phái “hiện thực tả chân XHCN”.
  Bức ảnh 2, Hồng Kông, người thanh niên giương ô trong mây khói mờ cay, thuộc trường phái “lãng mạn cách mạng”.

  Nhân chuyện HK có vị còm sĩ hôm trước kết còm: “Trông người mà ngẫm đến ta!”. “Nghĩ” là nghĩ bình thường.”Ngẫm” là nghĩ kỹ. Vậy nghĩ kỹ tí tí và cố cho fair.
  Tại sao cũng là cộng sản, nhưng Trung Cộng giỏi hơn Việt Cộng, cụ thể họ đưa được kinh tế TQ trở thành lớn thứ hai thế giới; họ làm cho TQ trở thành công xưởng thế giới, họ sản xuất được máy bay tên lửa giàn khoan. Còn mình ốc vít làm không xong, cái tăm cũng nhập, quanh năm bàn ‘cơ…cấu lại’.
  Tại sao dân TQ cũng như dân VN đều sống dưới chính thể cộng sản đều bị bắt nạt như nhau, đều mất tự do như nhau nhưng sự phản kháng của dân TQ cao hơn, thể hiện rõ qua sự kiện Thiên An Môn và HK. Ngay như giới trí thức, giới đấu tranh cho dân chủ tự do ở TQ, họ lý luận lý sự sâu sắc, chặt chẽ và sống động hơn mình ( Lưu Hiểu Ba, Ngải Vị Vị, Cửu bình…)

  Nhái anh Tô Văn Đồng, “đây là những vấn đề cực ki, cực kì rất quan trọng, cần phải làm s..áng, s..áng tỏ”, có được?
  Thôi thì kính thưa kính gửi kính đề nghị Hội Đồng Lý luận Trung Ương không hưởng lương mà hổng có dở dở ương ương nói cho vần chi nhánh Hang Cua ” bình tĩnh sáng suốt khoa học biện chứng” giúp giùm đặng ùm ùm tùm lum cũng đặng.

  • CD@3n says:

   dạ, hội đồng lý luận lú lẫn TW, KHÔNG HƯỞNG LƯƠNG…hông phải đâu cụ, hưởng lương bên Đ, bằng 1,6 lần lương bên cơ quan sự nghiệp NN, dù lú, dù lẫn, dù củ chuối, dù nhớt mồng tơi, còn kém xa – chưa đáng bậc học trò bác Dove- member VIP HC- đang ở xóm nghèo Nghĩa Đô…cụ ơi là cụ Trần !-

   • Trần says:

    Thành thực chỉ có ý rằng hội đồng còm sĩ nơi hang cua không hưởng lương không dở dở ương ương giúp giùm. Sorry, mượn chữ HĐLLTW thêm chữ ‘chi nhánh’ để cợt không chuẩn nên gây hiểu lầm thực ý, lỗi tại mình. Tự phê: nhận khuyết điểm. Cảm ơn CD@3n!

 13. Mười tạ says:

  Khi còn làm phó, bác Bình có sang thăm nhà sàn, cho cá ăn. Có thể, sau khi về nước bác ngẫm nghĩ và ngộ ra câu nói: độc lập mà không có tự do hạnh phúc thì … Nên bác rắp tâm thực hiện. Nhưng ngặt nổi đám đàn em không chịu, bác đành dùng chiêu khổ nhục kế này, xúi HK nổi dậy để làm chuyện đã rồi, đám đàn em có trách thì bảo: anh đây đã cố gắng hết sức.

 14. Hiệu Minh says:

  Financial Times đưa tin

  http://www.ft.com/cms/s/0/83f90ad2-48bd-11e4-9f63-00144feab7de.html#ixzz3Eu7mhQ00

  Hàng chục ngàn người, từ cụ già đến trẻ em, đã đổ ra xung quanh khu vực của chính quyền HK, tham gia cùng với những người biểu tình đêm trước đã ngủ lại trên phố, có người đã qua đêm thứ 5.

  Không khí yên tĩnh, không căng thẳng như hôm Chủ nhật khi cảnh sát đã phun hơi cay vào người biểu tình. Mọi người chơi bài, chia sẻ anh trên mobile phone. Có hai cô gái cầm cái biển “Cho ôm miễn phí”

  Sấm chớp lóe sáng trên bầu trời thì hàng chục ngàn người cùng hát bằng tiếng Quảng Đông “Tin Nou Yan Yun, Tin Nou Yan Yu”, con người đang bị lên án bởi Ngọc Hoàng đang nổi giận.

 15. New York Times và Wall Street Journal đưa tin chiến thuật của Bắc Kinh là không nổ súng (open fire) và chờ cho phong trào biểu tình vượt khỏi tầm kiểm soát của các hội.
  http://www.nytimes.com/2014/10/02/world/asia/hong-kong-protests.html
  http://m.wsj.com/articles/hong-kong-government-seeks-to-wait-out-protesters-1412149487?mobile=y
  Những người khởi xướng phong trào có vẻ cũng đang ở thế khó vì biểu tình bùng phát ngoài dự kiến nên họ cũng chưa trù liệu được bước đi tiếp theo mà cứ ngày qua ngày. Đã có vài cái hạn từ chức được đưa ra cho đặc khu trưởng nhưng ổng không chịu, và các nhóm đưa ra yêu sách này cũng chưa có cách đáp lại ngoài việc tiếp tục kêu gọi biểu tình.

  • lyhuyen says:

   Bắc Kinh cũng đang chờ những người kinh doanh nhỏ lẻ bị ảnh hưởng bởi cuộc biểu tình sẽ lên tiếng, phản ứng và tẩy chay phong trào này. Chiến thuật chờ đợi này một phần chắc dựa vào kết quả của cuộc biểu tình Occupy Wall Street ở NY và một số thành phố lớn khác ở Mỹ.

   • Hiệu Minh says:

    Lyhuyen nói chính xác. Thấy họ dùng slogan là Occupy mình biết sẽ không đi đến đâu. Tốt nhất là cuối tuần nào cũng đi biểu tình như HN ấy. Bên cưa đá, bên nhảy nhót, bên kia cứ vui 🙂

    • Thực tế thì có đến 3 nhóm: Scholarism (do cậu Joshua Wong đứng đầu dành cho học sinh trung học, nổi lên từ sau khi vận động thành công chương trình giáo dục yêu nước thân TQ), HKFS (Liên đoàn sinh viên), và Occupy Central with Love & Peace (đã từng tổ chức trưng cầu dân ý không chính thức về phương thức bầu cử). Scholarism và HKFS hoạt động tương đối độc lập với Occupy, thậm chí khi Occupy quyết định đấy sớm chiến dịch Occupy lên vài ngày để “ăn theo” phong trào sinh viên sau sự kiện hơi cay, một số thủ lĩnh sinh viên còn doạ bỏ biểu tình vì không muốn bị đánh đồng với Occupy. Hiện các nhóm này vẫn diễn thuyết, họp báo, có kênh truyền thông và đưa thông cáo riêng. Nhưng thật hay là họ không có kiểu , sợ bị mất ảnh hưởng riêng đối với phong trào để rồi xông vào đả kích, hạ bệ nhau, như đã và đang thấy ở VN!

  • VINH PHÚ THỌ- SG says:

   BK không mong phong trào vượt tầm kiểm soát. Bọn này rất thâm, họ chờ phong trào tàn lụi theo thời gian. Thời gian là phương thuốc thần diệu đem lại sự mệt mỏi cho tất cả.

 16. Dan den says:

  TIN TỨC… MÌNH _ (Hổng có dính dáng gì đến Hồng Kông ( China) mà là Hồng Kông… bên hông chợ Lớn). Báo TT vừa đưa lên nhưng sau đó rút bài xuống liền, chắc do bị dân chửi quá ?
  DÂN GÓP TIỀN ĐỂ XỬ LÝ NỢ XẤU ?
  http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20141001/dan-gop-tien-de-xu-ly-no-xau/652834.html
  Tôi nghĩ, dù ai có điềm tĩnh đến đâu khi nghe ông Phan Trung Lý nói chắc cũng… chưởi thề một tiếng. Nhưng bình tĩnh nghĩ lại , ông ta chỉ là ‘Thằng mõ’ chứ chẳng chút quyền hạn gì. Và phải ‘cám ơn’ ông đã báo trước cho nhân dân một điều : CHUẨN BỊ ‘TUẦN LỄ VÀNG’ ? Hay MA RỐC = MÓC RA ?

 17. trankhoan says:

  Truyền thông Nga đang ồn ào cáo buộc Mỹ ,Anh đứng sau cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông (nld.com.vn).
  Trong khi TQ chưa đưa ra tuyên bố nào về việc Mỹ,Anh dính líu đến vụ việc thì truyền thông Nga đã cầm đèn chạy trước Ô tô.Với thủ đoạn gắp lửa bỏ tay người hòng làm cho dư luận thế giới quên đi hành động của kẻ côn đồ với nước láng giềng Ukraina.

 18. NôngDân says:

  + Tổng Cua giật tít bài này: “Thiên An Môn phiên bản 2.0?“ là vẫn ở dạng băn khoăn nghi vấn!. Nông dân tớ phân tích nhá:
  Thứ nhất: Thời điểm hiện nay đã khác xa 1/4 thế kỷ trước, từ phương tiện công nghệ, các kỹ thuật truyền thông, khả năng tiếp cận và truyển tải thông tin của người dân, … Đặc biệt là các nước trên thế giới cho dù còn khác biệt về chế đội chính trị, nhưng sự ganh đua nhau đã chuyển sang yếu tố kinh tế nhiều hơn. Trung Quốc sẽ lựa chọn phương án nào?.
  Thứ hai: Tập Cận Bình là người đã nếm trải sự cay đắng khi có cha bị giam tù trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa. Chắc chắn anh ta cũng nếm trải rất nhiều gian nan, khổ cực ở những năm tháng tuổi trẻ, điều này sẽ tạo nên đức tính thận trọng trong con người anh ta. Thậm chí có nhiều điểm tiến bộ nên ủng hộ. Anh ta sẽ cảm nhận như thế nào với hới hành động của lớp trẻ ở Hồng Kông hôm nay?
  Thứ ba: Phát động và triển khai chiến dịch “ĐẢ HỔ, ĐẬP RUỒI” chắng qua là để củng cố quyền lực; để thực hiện những điều khác lớn lao hơn. Là người thông minh anh ta thừa biết, xây dựng chính quyền theo kiểu Cộng Sản thì lấy đâu ra “Rồng với Hổ” mà đả, toàn một lũ “Ruồi Bọ” hết (thế thì nó mới ăn không chừa thứ gì ). Ngay chính bản thân Tập hiểu rằng, đã nằm trong cái thể chế ấy, khá lắm anh ta cũng chỉ to hơn con “Ruồi” một ít, đó là con “Nhặng” thôi!.
  Vậy anh ta có muốn mình chỉ là con “Ruồi to” suốt đời chỉ biết bu đậu hay không?
  + Tóm lại: Nông dân tớ đã còm ở bài trước rồi, hiện nay Tập đang ở vào thế tiến thoái lưỡng nam. Có hay không có Thiên An Môn phiên bản 2.0 thì Trung Quốc cũng bắt đầu gục ngã sau sự kiện này!. Cứ tin Nông dân đi!, Nông dân đã xem một quẻ trong kinh dịch rồi!.
  + Hết Còm – đi làm một hơi thuốc LÀO đã!!!.

  • Hiệu Minh says:

   Phản hồi lão ND chút.

   Việc vào tù ra tội của Tập Cận Bình chẳng dạy ông ta nên người và đừng trông đợi ông ta hành xử tốt hơn với đồng loại một cách nhân văn.

   Đặng Tiểu Bình là một ví dụ. Ông ta có bị đày ải không? Chuyện gì đã xảy ra khi ông ta lên nắm quyền. Nghiền dân lành dưới xích xe tăng, đem quân sang biên giới VN-TQ và dạy một bài học, mấy chục nghìn lính đã chết, Thương người không?

   Còn bao nhiêu ví dụ trong cải cách ruộng đất, bác ND có biết. Những người cầm trịch bị cầm tù, tra tấn, nhưng khi cách mạng thành công có ngộ ra?

   • NôngDân says:

    + Nhưng thời điểm hiện tại không tìm được thằng nào phá vỡ sự bế tắc như Tập đâu!. Cũng như năm 2011 không tìm được phương án nào hay cách bóp nát cái dạ dày qua cắt giảm đầu tư công ở Nghị quyết 11 đâu!. “Thế thời, thời phải thế”!.

   • NôngDân says:

    + Tổng Cua đã nhầm, Tập Cận Bình chưa bao giờ phải “ra tù vào tội cả”, cha anh ta thì có!.

    • Trau vang says:

     Tập không bị tù nhưng bị đưa về nông thôn lao động cải tạo.

   • Hiệu Minh says:

    Trong chính trị, người đi tù và người có người thân đi tù, nếu không có bản lĩnh, khi ra khỏi trại và thành công lên nắm quyền, chỉ là những kẻ tìm cách trả thù hèn hạ. Không bao giờ họ trở thành những nhân vật đáng kính trọng như Mandela.

    Tập Cận Bình có cha tù tội càng phải hiểu thế nào là nối khổ của mất tự do, dân chủ, không thể vì thế mà bóp nghẹt dân chủ tại quốc gia này.

    Ông ta không thể thành Mandela là vì thế. Có thể đưa đất nước giầu hơn bằng cách cướp tài nguyên, mua chuộc lãnh đạo các nước có lãnh đạo hèn yếu, nhưng chắc chắn ông ta không được tôn trọng của nhân loại.

  • Hiệu Minh says:

   Qua vụ này mới thấy Putin, Tập Cận Bình chỉ là những người lãnh đạo tầm thường, không có tầm nhìn thế kỷ. Những ai còn mông muội hãy hiểu ra sự thể của TQ và Nga lúc này.

   Khi đất nước giầu có, người lãnh đạo phải khác, không thể quản lý theo kiểu cộng sản nguyên thủy.

   • Fairfaxva says:

    Putin và Tập Cận Bình nắm quyền lãnh đạo không qua bầu cử dân chủ nên không thể hành xử giống các lãnh đạo được dân bầu. Đã đấu đá quyền lực trong đảng để giành cho mình thì họ sẽ giữ riệt cho tới khi nào bị buộc phải buông bỏ.

    Đất nước càng giàu có, quyền lực càng cao thì lại càng khó từ bỏ lòng tham.

    Chỉ có nhân dân đứng lên đòi lại quyền thì đảng cộng sản mới chịu chia sẻ hoặc bị mất quyền lực.

  • Dan den says:

   Đồng ý với bác Nông Dân về kết luận ( Túm lại), nhưng ‘Ba cái thứ’ mà bác giải thích là …không ổn tý nào. Bác nên nhớ rằng muốn ‘ganh đua’ gì gì đi nữa thì cũng phải TỒN TẠI trước đã. Nếu tình hình HK vượt tầm kiểm soát là cộng sản China sụp đổ ngay tức khắc. Khác với Đặng Tiểu Bình 1989 , khi ấy ông ta đã ‘thống nhất giang hồ’, bình quyền thu về một mối. Họ Tập bây giờ : Kẻ thù vây quanh, ân oán chồng chất.
   Tập là con người tàn bạo có thừa, đã ra tay là đến cùng chứ không có cái kiểu nửa vời. va quân tử (Tàu) : “Hạ mã bất sát” ! ( Vụ Chu Vĩnh Khang là ví dụ). Cuộc đời lên voi xuống chó của cha ông đã đúc kết kinh nghiệm xương máu nay.

   • Brave Hoang says:

    Bác nghĩ CS Tàu dễ sụp đổ thế ư? Dù HKong có thành công thì tàu vẫn là tàu, chưa phải lúc sụp của nó.

    • Dan den says:

     Khó cũng rất khó nhưng dễ cũng rất dễ !
     Nếu để thay đổi ý thức hệ ( chế độ chính trị) thì quả là khó (sụp đổ ),nhưng chúng tranh giành quyền lực một mất một còn, dẫn tới mất kiểm soát thì chuyện sụp đổ dễ dàng xảy ra. Lịch sử Tàu không thiếu các giai đoạn như vậy.
     Wait and see !

 19. D.N.L. says:

  Trong những biểu ngữ tôi thấy biểu ngữ này rất ấn tượng “Họ không thể giết hết chúng ta”.
  Vâng,đúng như thế và chính những kẻ đàn áp biểu tình sẽ đến lúc bị trừng trị ! Lý do dễ hiểu
  là sự tàn ác không có tương lai và suy tàn một cách mau chóng hay bạo phát bạo tàn.
  Có điều báo chí quốc tế không chịu nghe theo lời dạy dỗ vàng ngọc và đầy khôn ngoan của
  tác giả Liên Ôn của VN.là đừng có “thần thánh hoá lãnh tụ”,nhất là lãnh tụ còn…hôi sữa như Joshua Wong lại càng không đấy nhé !

 20. CD@3n says:

  – Trông Hồng Kong…, nhìn VN : cái tổ chức “bonsai” của Đ vừa họp đại hội, bầu bán, tham luận…và và ô. “đánh trống bỏ dùi” tuyên bố sẽ rèn luyện sức khỏe đê đi giám sát, phản biện “chân tình” cho Đ. Ngày 1/10, tại cuộc họp thường vu QH,bàn về luật MTTQ sửa đổi, ô. CT “rửa mặt lâu hơn gội đầu” đã “đạp phanh” lập tức :
  “Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, giám sát và phản biện của MTTQ VN chưa nên mở thêm gì ngoài quyết định nêu trên về giám sát và phản biện xã hội của Bộ Chính trị. Theo ông, MTTQ VN tập trung làm tốt các quy định, bám sát Hiến pháp.” …
  vậy ra, đừng có mà “họ tưởng, viển vông, ơ quả mơ” nhé…! dù chỉ là trò diễn, cũng không xong, ôi, giới trẻ HK, ôi thanh niên 17 tuổi “chưa đủ tuổi lấy bằng lái xe, nhưng đu lớn đê thay đổi chế độ”…các bạn quá tuyệt vời…giới trẻ VN đang ngồi la liệt quán xá vỉa hè, fan ruột của iphone, ipad, hàng hiệu,…đến bao giờ ? hay là chờ 100 năm nữa khi có CNXH hiện thực của bác Cả Lú ?!

 21. CD@3n says:

  – bác “cả lú’ nhà mềnh đi thăm xứ sở Samsung, Hyndai, Kia …nè…nghe bác trả lơi phỏng vân trước lúc bay đi Seoul, so với lúc bác ‘kiên định” khi đi thăm, giảng bài trước cử tọa “100 ngươi thì 99 người ngủ, 01 người thức ngáp dài” vê tương lai xám lạm của CNXH ở Cu 3,đến nổi bà tông thống xinh đẹp thưc thời ở nơi sinh ra vua bóng đá Pele phải mời bác quay vê VN để biện chưng …và chống tham nhũng, để 100 năm nữa có thể có CNXH hiện thực …các bạn vào TPO đê xem xem có đúng k? từ CNXH và 3 thứ rác rưởi mác le mao đã “biến mất”- như vậy là “suy thoái, tự diễn biến” chứ còn gì nữa…có xử lý không đây? hay là bác cũng bắt đầu giống như cụ DoVe trong HC, đổi mầu “tắc kè” cho nó xứng với cái nhãn GSTS XD Đ !!!

 22. longha says:

  Mong một HK trở lại như ngày xưa.

 23. NABB Cafe says:

  Dù gần 2 chục năm đã qua nhưng dấu ấn văn minh của 99 năm trước năm 97 vẫn không hề phai nhoà.
  http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/199970/nhung-dieu-chi-co-o-bieu-tinh-hong-kong.html

  • Michelle Do says:

   Dung la van minh Anh Quoc. Toi sang Anh choi cach day 10 nam, cach ung xu cua dan Anh that qua an tuong. Luon luon xep hang, cuc ky le do . . . Qua that Hongkong (sau gan 1 the ky bi bon giay chet do ho) so voi Thuong Hai hoac Bac Kinh thi mot troi mot vuc. Thao nao dan Hongkong coi thuong nguoi luc dia.

 24. Không thể. Hong Kong có vị trí quá quan trọng đối với kinh tế thế giới. TQ can thiệp thẳng tay thì khả năng thị trường tài chính HK sập là rất có thể. Chưa kể HK năm 2014 có lợi thế không thể chối cãi về mặt truyền thông. (Có 1 chi tiết khá hay là đa số các phóng viên kì cựu về TQ của các đài lớn đều sống ở HK do hạn chế về thẻ hành nghề trong đại lục do chính quyền BK đặt ra. Trong những ngày này, họ tha hồ tác chiến, khác hoàn toàn với những sự kiện xảy ra ở Tân Cương chẳng hạn).

  Hiện cả 2 bên đều đang cố gắng lôi kéo phần lớn dân số trung lập về phía mình. Biểu tình có thể lên tới cả trăm nghìn người, nhưng dân số HK là 7 triệu, và người HK từ trước đến nay vẫn nổi tiếng bảo thủ, muốn đảm bảo an ninh xã hội để kinh tế phát triển. Cháu đồ có 2 khả năng cao hơn: 1 là Bắc Kinh và chính quyền HK chây lì, để phong trào kéo dài, hết hơi, rồi tự lắng xuống. 2 là chính quyền và/hoặc phe ủng hộ chính quyền có các agent provocateur gây hỗn loạn trong đám biểu tình, làm dân chúng mất cảm tình và chính quyền viện cớ đó để bắt họ giải tán.

 25. Dan den says:

  Sorry, Có xa chủ đề một xíu nhưng vẫn bảo đảm có ‘yếu tố China’ !
  “TQ mở dịch vụ “du lịch yêu nước” để khẳng định chủ quyền tự tuyên bố ở biển Đông”
  http://motthegioi.vn/thanh-nien/tq-mo-dich-vu-du-lich-yeu-nuoc-de-khang-dinh-chu-quyen-tu-tuyen-bo-o-bien-dong-107208.html
  Ai cũng biết, ‘nhà sản’ là bản COPY của China, nhưng là bản copy…phế phẩm ! China rất ‘khôn ngoan’ khi kêu gọi người dân họ YÊU NƯỚC ( chỉ yêu nước không thôi !) để hợp thức hóa phần biển đảo cướp được của VN. Còn nhà sản, YÊU NƯỚC là (phải) YÊU CNXH ? Yêu nước chung chung là … vào tù ! ( như các nhà đấu tranh chống China xâm lược)..

 26. […] Thiên An Môn phiên bản 2.0? 01/10/2014 […]

 27. Michelle Do says:

  May God bless the demonstrators in Hongkong.
  Dear friends, I’m praying for you now.

 28. nguyenhanh says:

  CHÚNG TA HÃY NGHE CẬU THANH NIÊN 17 TUỔI NÓI :TÔI KHÔNG MUỐN CUỘC ĐẤU TRANH CHO DÂN CHỦ PHẢI TRUYỀN LẠI CHO THẾ HỆ SAU . ĐÂY LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA THẾ HỂ CHÚNG TÔI . CẬU JOSHUA WONG NÀY NÓI VẬY CÓ LÀM CHO AI ĐÓ CAO CAO , TO TO ĐỘNG LÒNG KHÔNG NHỈ , VIỆC HÔM NAY CHỚ ĐỂ NGÀY MAI HUỐNG HỒ LÀ MÁU THỊT CỦA TỔ QUỐC .SAU 40NĂM MẤT HOÀNG SA ., 26 NĂM MẤT GACMA VÀ GACMA HÔM NAY ĐÃ BIẾN THÀNH HÒN ĐẢO NHÂN TẠO VỚI SÂN BAY ĐẸP LỘNG LẪY , tỔ QUỐC VẪN CÚI MÌNH TRƯỚC CƠN SÓNG DỮ . MÁU CỦA NHỮNG NGƯỜI LÍNH ĐẢO THẤM VÀO LÒNG ĐẤT ĐỂ CHÌM VÀO HƯ VÔ

 29. Minh Duong says:

  Mọi khả năng đều có thể xảy ra và mọi khả năng đều là tin tích cực. Hóng CNN, facebook liên tục mấy hôm nay. Người HK đã chuẩn bị cho sự kiện này từ vài ba năm trước rồi.

 30. Kẻ Bị Khai Trừ says:

  Không có gì phải ngạc nhiên nếu có một Thiên An Môn 2.0. Hệ thống chính trị độc tài CS, chuyên chính vô sản tập trung không ngăn cản được một mệnh lệnh của những tên đồ tể như Stalin, hay Đặng Tiểu Bình..v.v.. để bảo vệ quyền lực và quyền lợi của nhóm lợi ích thiểu số cầm quyền.

  Ởnhững nước dân chủ tự do, người dân được quyền bỏ phiếu chọn lãnh đạo tối cao. Đất nước là trách nhiệm của mỗi công dân. Ai cũng có trách nhiệm theo dõi và đòi hỏi những người lãnh đạo quốc gia phải có đầy đủ phẩm chất. Nếu không được như vậy, họ cần được thay thế. Những tên đồ tể như vậy không thể xảy ra.

  Công dân của những nước hùng mạnh đều có quyết tâm và nghị lực để làm những động tác chính trị mạnh mẽ như vậy khi cần thiết. Tôi tin là cuối cùng rồi thì người dân Hồng Kông sẽ chiến thắng, chỉ là nhanh hay chậm. Bởi dẫu sao thì người dân HK cũng đã trải qua 99 năm dân chủ Ăng Lê. Những gì đã và đang xảy ra mấy ngày nay chứng tỏ tinh thần dân chủ cũng đã thấm vào máu huyết, công dân của họ không có thái độ chịu đựng hay sợ hãi cường quyền, và dám gánh vác trách nhiệm quốc gia.

  Nhắc lại lời của ai đó: “Đừng sợ những gì độc tài làm, mà hãy làm những gì độc tài sợ”.

 31. Hạnh Nguyên says:

  Những hình ảnh về cuộc biểu tình của tuổi trẻ Hồng Kong là những hình ảnh đem lại nhiều ấn tuong xuc động, là những hình ảnh thật đẹp. Phải chăng tuổi trẻ là biểu tượng của KIÊU HÃNH , TỰ DO, CÔNG BẰNG. Tôi tin rằng không thể xảy ra một Thiên an môn 2.0, nhưng cũng chưa biết những gì đang chờ đọi các bạn sinh viên Hồng kong ở phía trước? Chắc chắn là không phải những điều tốt đẹp …

 32. Dan den says:

  Phong trào phản kháng của giới trẻ Hồng Kông vs Bắc kinh đang ở cao trào. Thế giới từng giờ, từng phút hồi hộp theo dõi những diễn biến đang xảy ra ở hòn đảo bé nhỏ này.
  Thật khó mà dự đoán điều gì xảy ra trong vài ngày sắp tới :
  – Hoặc là một Thiên An Môn lặp lại : Máu chảy đầu rơi hay nói như HM là Thiên An Môn phiên bản 2.0.
  – Hoặc là một ‘trận động đất’ kèm ‘sóng thần’ quét cộng sản China ra Thái Bình Dương ? Nếu kịch bản này xảy ra, là PHÚC LỚN cho Dân Tộc VN. Bởi lẽ, Gót chân A-shin của nhà sản xứ Vệ là ở đây. ( Quan hệ giữa nhà sản Vệ và China là quan hệ của em cave và gã giang hồ : Rất thích được gã giang hồ cưỡng hiếp nhưng cũng lo sợ bi giết bất kỳ lúc nào, khi nó chán).
  Thế giới kỳ vọng nhiều vào kịch bản này, cho dù xác suất xảy ra không cao. Tất cả vẫn là Wait and see !
  Dẫu sao, vẫn ghi nhận và vô cùng ngưỡng mộ tuổi trẻ Hồng Kông đã làm được điều kỳ diệu :
  – Biểu dương lực lượng hàng vạn người ( có khả năng hàng triệu) bởi một thanh niên trẻ 17t Joshua Wong khởi xướng.
  -Tinh thần tự do dân chủ là trào lưu va khát vọng của cả nhân loại, chứ không phải do ‘thế lực thù địch’ nào đó xúi giục, như nhà sản China va Vietnam .. lừa bịp ,che mắt người đàn .
  -,Cuộc xuống đường rầm rộ này, chứng tỏ cho các chế độ độc tài toàn trị thấy rằng : Họ không phải là ‘bất khả xâm phạm’ mà vẫn có thể bị thay thế.!
  Cầu chúc cho Tuổi trẻ HK ‘Chân cứng đá mềm’ !

 33. Alo says:

  Cận Bình xem ra không bằng Phú Trọng, Ở VN chẳng có cuộc biểu tình đòi dân chủ nào cả trong khi ở TQ thì ngoài nhiều biểu tình còn có cả nhiều khủng bố. Bình nên sang VN mà học tập kinh nghiệm của Trọng. Dùng xe tăng giải tán biểu tình như Đặng Tiểu Bình thì dễ thôi nhưng không để xảy ra biểu tình như Trọng mới là khó, mới là tài. Ai dám bảo là lú?

  • Dan den says:

   Chính xác phải nói là : Cận Bình không bằng ‘Y tá’ ! Vì trong hội Nghị TW7 năm rồi, cả Lú cũng phải vô văn phòng quận ủy ( trong BQP) để ‘làm việc’ ( nương náu) cơ mà ?

 34. Ping says:

  Bày kế cho Tập Cận Bình

  1. Đừng ấm đầu mà đàn áp, HK không phải là Thiên An Môn mà đưa xe tăng vào cán người biểu tình. Hậu quả đàn áp sẽ rất thảm khốc cho Trung Cộng

  – Phá hủy hoàn toàn uy tín của TQ trên thế giới, biến TQ thành kẻ nói lời không giữ lời
  – Kích động lòng căm thù của dân HK lên cao hơn, và sẽ thúc đẩy li khai
  – Vĩnh viễn mất Đài Loan
  – Bị phương Tây cấm vận kinh tế và vũ khí, đẩy TQ vào khủng hoảng kinh tế khi đó thì nhiều vấn đề khác sẽ phát sinh ở Tân Cương, Tây Tạng và cả ở Bắc Kinh nữa

  2. Kế hay để thoái chỉ có 2 cách

  – Cách 1: giữ nguyên hiện trạng chờ Joshua Wong và các chiến hữu đói mệt và giải tán về nhà (cách này chỉ có cơ hội thành công 5%)

  – Cách 2: Sa thải Lương Chấn Anh, cho phép dân HK tự do bầu chọn thành viên của Hội đồng chọn ứng viên (kiểu mặt trận tổ quốc của Việt Nam) gồm 1200 người. Cách này khả dĩ được dân HK chấp nhận nhất. Cứ để cho dân tự do bầu 1200 ứng viên sau đó tìm cách mua chuộc lũng đoạn nhóm 1200 người này sau, mà cái này thì chả cần bộ não Trung Cộng, đàn em Trung Cộng cũng đầy mẹo.

  Tin là Tập Cận Bình sẽ phải học cách 2 này.

  • Hiệu Minh says:

   Anh Ping sẽ ứng cử vào 1 trong 1200 vị kia, nhận tiền của TQ, và biến họ thành hội đồng chuột 🙄

   • Ping says:

    Bá cáo bác Cua, nếu em là dân HK thì cũng rất có thể. Các vị hiền triết bẩu rồi, cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền. rrung Cộng không những nhiều tiền mà còn nhiều…Tây Thi thì liệu có ai trong số 1200 vị kia còn giữ được tấm lòng hòa thượng hả bác???

    Cơ mà giờ có cả hòa thượng đang bị tố “phá trinh” iPhone 6 đấy

 35. mai says:

  Cho dù HK, Tân Cương, Tây Tạng… đòi ly khai, họ Tập cũng còn chút an ủi là còn có cs VN “nguyện hết lòng…”

 36. mai says:

  Có con đường cao tốc từ bên Tàu đến Hà nội mới làm xong đó. Nay mai, dân VN có “tụ tập đông người” như HK zầy, đảng ta chỉ cần nhấc phôn đường dây nóng, Bảo đảm trong ngày, xích xe tăng Tàu sẽ nghiền nát những người VN không thích cnxh!
  Ngược lại, nếu dân ta “tụ tập” đông quá, cũng chỉ trong ngày, các quan thái thú sẽ theo đường này chui ống đồng chạy về Tàu.
  Sắp tới còn 2 đường cao tốc như zậy nữa. Lúc đó lắm trò vui.

  • Dân gian says:

   Tin cũ: Đường cao tốc vừa thông xe đã nứt….
   Tin mới: Đã phát hiện ra đường bị nứt nhưng vẫn tổ chức thông xe!….
   Tin tương lai: Tin thắng trận.

   Hôm nay hàng loạt xe tăng địch đã bị “xập hầm” trên đường cao tốc ở KM số và sau đó bị tiêu diệt…. Chiến công này có được là do sự lãnh đạo tài tình của đảng ta. Đảng đã nhìn thấy trước dã tâm xâm lược tàn bạo của kẻ thù truyền kiếp , “Việt Nam rất hiểu Trung Quốc” mà. Do đó đã cho “cài đặt” sẵn những trận địa phòng ngự từ khi xây dựng những xa lộ huyết mạch này từ đầu thế kỷ 21!

 37. MD says:

  Ngoài lề tý.

  Hôm qua tôi vào lốc của PP. Thấy có 2 bức hình và 2 câu nói của thủ lĩnh biểu tình HK và PTT VN nói về việc giành lại chủ quyền HS – TS. Tôi ngoác mồm cười mãi, không khép lại được.

  Tất nhiên là PTT của ta nói đúng nhưng dưới góc nhìn hài thì nó rất … hài.

 38. CD@3n says:

  tem phát !
  -“Xe tăng và họng súng của những nhà lãnh đạo cộng sản nửa văn minh, nửa phong kiến, tàn bạo, coi máu người như nước lã, đã chấm dứt giấc mộng dân chủ của một đất nước hơn một tỷ dân.” Bác nào viết tiếp hộ 1 đoạn ngắn thôi, vể Đ đàn em của Đ đàn anh, chưa cẩn xe tăng, mà mới chỉ cần mánh lới, cùng mắm tôm, nhớt thải, “quẩn chúng tự phát”, hay màn trình diễn của “áo xanh tình nguyện” trong một bài ca ô hợp “hồ, hố, hô..” khi biểu tình vì biển đảo VN….để thấy, hình như, Tầu tuy “thâm” nhưng chắc còn “dưới tầm” những kẻ “cưa xẻ đá”, múa may “con bướm xinh”..ngay trước mắt của tượng đài cụ Tổ…!
  -“Liệu nhân loại còn tiếp tục chứng kiến hành xử của thể chế độc tài và tàn bạo như cách đây 1/4 thế kỷ?”
  câu trả lời Ư ? cùng chờ xem diễn biến của “cây gậy và củ cà rốt” mang bản sắc Trung Hoa, và những kẻ “tương liên, tương thông, tương đồng” đang ở trên cái chòi cao cao nơi 3 Đình !

 39. khan says:

  tem. Tuổi trẻ HK thật cam đảm và dám đấu tranh cho quyền lợi của mình. Trong khi ở nước khác chỉ trà chanh chém gió với học tập theo tấm gương …. không biết sáng hay mờ.

 40. Ping says:

  Tập Cận Bình hung hăng chẳng kém Đặng Tiểu Bình!

  Nếu người biểu tình ở HK vẫn kiên gan rất có thể Tập Cận Bình sẽ đàn áp. Mà như thế thì cảng đẩy nhanh tốc độ xuống mồ của cộng sản TQ

  Bác Cua nói chí lý, “Những thể chế dọa nạt dân chúng, bắt họ sống như loài cừu ngoan ngoãn, cuối cùng đã sụp đổ”

 41. trungle118 says:

  tuổi trẻ, tuổi trẻ lại tuổi trẻ. từ nay về sau đảng cộng sản trung quốc chắc cấm tiệt từ tuổi trẻ quá. 🙂
  Chúc các bạn Hồng Kông chân cứng đá mềm!

 42. MD says:

  Hy vọng ko có TAM nào nữa.

  • Dân gian says:

   Nhưng cứ nhìn lại những gì mà CS đã làm thì không khỏi rùng mình kinh hãi. Từ Stalin, Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình, Polpot, họ Kim, và cả ở VN nữa … Thật ghê tởm!

   Tập Cận Bình đang thực hiện ‘giấc mộng Trung Hoa’. Đó là Trung quốc sẽ phục hưng, trở thành số một trên thế giới. Đương nhiên dưới sự cầm quyền của ĐCSTQ, cũng tất nhiên do Tập là lãnh đạo cao nhất cái đảng này. Bản chất chính là mộng bá vương thôi: Tham vọng quyền lực cá nhân tột đỉnh. Vì điều đó, rất có thể mọi chuyện sẽ xảy ra. Hiện nay chưa có một cơ chế nào ngăn cản lão Tập thực hiện mọi điều lão muốn.

 43. Hiệu Minh says:

  Không có ai tem, mình tự tem vậy. Mở hàng cho may

  Hong Kong cần có Putin ở bên Anh quốc, không cần lính bịt mặt, trưng cầu dân ý, 100% đồng ý quay về với Nữ hoàng 😛

  • Sóc says:

   Trông người lại ngẫm đến ta.
   Minh Dương bạn Sóc đi biểu tình, bị bắt, họ đánh hắn sưng hết mặt, lưng.
   Mới đây, Sóc xót hắn nên nhân tiện vào công tác, phi mấy chục km về nhà hắn ăn vạ, không cho hắn đi đến phiên toà Bùi Hằng, thế mà hôm trước đọc tin ở Hang Cua bảo : Phe dân chủ nghi MD là khổ nhục kế.
   Không chỉ MD, Phe dân chủ VN đang cãi nhau ầm ĩ và hết người này đến người kia nghi nhau là an ninh.
   Vậy nên xuống đường, bị đánh, rồi trở về bị nghi là an ninh, gián điệp.. Chắc phải gan lỳ lắm mới trụ được.
   Sóc có cái thắc mắc thứ 2 hôm trước chưa kịp hỏi là tại sao phe dân chủ VN lại quan tâm tới an ninh nhiều như vậy. An ninh thì đương nhiên cài người khắp nơi từ Việt Tân cho đến các nhóm. Nhưng nếu ta hoạt động công khai tên tuổi vì một ý chí là mình đúng, mình không sai, mình không có vấn đề gì, cùng lắm là bắt bỏ tù ( mà đấu tranh thời điểm này thì phải chấp nhận ) thế thì 1 kẻ là an ninh, ảnh hưởng gì đến ta nhỉ?

   Bác nào giải đáp cho Sóc cái

 44. HP-SG says:

  Cháu đọc blog Hiệu Minh hàng ngày. Rất xúc động về tình hình Hong Kong hiện nay. Cháu nhớ lại 15 năm trước học cùng lớp đại học với 2 bạn sinh viên Hong Kong. Họ giàu có, chuộng thời trang lòe loẹt, văn minh, hòa đồng, thân thiện và 100% tự tin, nói chung rất dễ thương. Trái ngược lại với các sinh viên đến từ Trung Hoa đại lục, Việt Nam,… Mông Cổ, nhìn là thấy nghèo đói, tự ti trước đám đông nên có xu hướng co cụm trong cộng đồng của mình, nhóm Trung quốc thì thêm phần ồn ào và hung hăng. Mấy ngày nay nhìn trên gương mặt các bạn không còn thấy sự sung túc và vô ưu như ngày nào. Chia sẻ với các bạn, không thể yên ổn một khi đã dính dáng tới Trung Hoa cộng sản. Nhưng so với VN, ngẫm ra các bạn vẫn còn thời gian và may mắn …

%d bloggers like this: