VOA: TNS Jim Webb sẽ tranh cử Tổng thống Mỹ?

Jim Webb và Đại sứ Michalak tại HN

Jim Webb và Đại sứ Michalak tại HN

VOA. Cựu thượng nghị sỹ từ bang Virginia và cựu binh Mỹ từ cuộc chiến Việt Nam, ông Jim Webb, cho biết ông ‘xem xét nghiêm túc khả năng’ ra tranh cử tổng thống Hoa Kỳ.

Phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia (National Press Club) ở Washington hôm thứ Ba 23/9, ông nói ông “đã có nhiều cuộc thảo luận với những người ông kính trọng và tin tưởng” về chuyện có ra tranh cử từ cánh của Đảng Dân chủ hay không, theo CNN.

“Tôi đang xem xét nghiêm túc khả năng ra tranh cử tổng thống, nhưng chúng ta cần xem có đủ sự ủng hộ từ những người muốn ủng hộ chương trình mà chúng tôi theo đuổi.”

Khi được hỏi liệu ông sẽ ra tranh cử với tư cách độc lập hay từ phiếu của đảng Dân chủ, ông Jim Webb nói:

“Tôi là một người đảng Dân chủ và tôi có những lý do mạnh mẽ để là một người đảng Dân chủ.”

“Chúng tôi tin vào công bằng xã hội và muốn cho người dân có tiếng nói…những người chưa có tiếng nói. Tôi tin rằng đây là điều Đảng Dân chủ có thể đem lại cho họ.”

Ông Jim Webb rời Thượng viện sau nhiệm kỳ đầu tiên, kết thúc tháng 1/2013 và hồi đầu năm nay đã công bố cuốn sách mang tựa đề “I Heard My Country Calling”, tạm dịch là “Tôi nghe tiếng gọi của đất nước”, theo các báo Anh và Mỹ.

Quan tâm tới Việt Nam

Sinh năm 1946, ông từng phục vụ trong quân lực Hoa Kỳ ở Nam Việt Nam và hiện có vợ là bà Hồng Lê, người gốc Việt.

Chị Lê Hồng (giữa) và đồng bào ở DC. Ảnh: Hiệu Minh.

Chị Lê Hồng (giữa) và đồng bào ở DC. Ảnh: Hiệu Minh.

Từng giữ chức Bộ trưởng Hải quân và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng, nay ông Webb lên tiếng về cuộc không kích mới nhất của Hoa Kỳ và các đồng minh đánh vào các địa điểm của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq.

Theo trang báo tiếng Việt, tờ Việt Báo, ra ở Hoa Kỳ, “ông Webb, một đảng viên Dân Chủ, sẽ là một người thách thức hâp dẫn đối với một người có khả năng đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống năm 2016 là bà Hillary Clinton”.

Tuy thuộc đảng Dân chủ, ông Webb lên tiếng “đánh giá gay gắt về chính sách đối ngoại của chính phủ Obama”, theo tờ báo tiếng Việt từ Mỹ.

Hồi năm 2010, trả lời phỏng vấn BBC Tiếng Việt ông nói về các mối quan tâm tới Việt Nam, từ chủ quyền biển đảo của nước này, quan hệ Việt – Trung tới nhân quyền và vấn đề hậu chiến.

“Quan tâm chính của tôi ngay từ đầu là việc đối xử công bằng với tất cả mọi người, bất kể người đó đã từng đứng về phía bên nào, hay gia đình họ thuộc phía bên nào trong thời gian chiến tranh. Điều số một là đối xử với mọi người một cách công bằng.”

“Điều này đang diễn ra nhiều hơn, cách đây 20 năm thì đã không được như vậy. Trên phương diện các lĩnh vực khác thì tôi cho rằng chính phủ Việt Nam đã có những tiến bộ về tự do tôn giáo, mặc dù chưa phải là hoàn hảo, nhưng đã khá hơn rất nhiều so với trước đây,” ông nói.

Tin VOA 

HM Blog. Cách đây hơn 3 năm, ngày 9-02-2011, Thượng nghị sỹ Jim Webb tuyên bố về vườn. Xứ Việt mất một người bạn Mỹ hết lòng hàn gắn vết thương chiến tranh. Jim Webb rất ủng hộ việc Mỹ giúp VN mạnh lên ở Đông Nam Á, nhằm cân bằng thế và lực với Trung Quốc. Nếu thành Tổng thống, chương trình biển Đông chắc chắn sẽ trên bàn trong phòng Bầu dục.

Không ngờ cú về vườn sớm của Jim đều có tính toán. Đây là đối thủ nặng ký của Hillary Clinton cùng đảng Dân chủ. Phía Cộng hòa chưa có một gương mặt nào ra hồn để đấu với Jim và Hillary.

Nếu Jim Webb thành Tổng thống  Hoa Kỳ và thăm VN, nước mình nên chuẩn bị mấy anh bất đồng chính kiến lên video nhận tội như họ đã từng làm trong chuyến thăm Hà Nội ngày 18-8-2009. Đúng vào buổi tối khi Jim đến làm khách, VTV1 phát video “thú tội và xin khoan hồng” của mấy anh Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Anh Kim và Lê Công Định, ám chỉ Mỹ đứng đằng sau.

Ở nước Mỹ, không ai có thể đoán, ngày mai ai sẽ là Tổng thống. Tầm nhìn xa của chính khách vô cùng quan trọng trong hành xử quốc tế. Nếu biết tranh thủ những người chủ chốt của Hoa Kỳ, sẽ giúp nước yếu mạnh lên.

Xem thêm bài liên quan đến Jim Webb: Biển Đông từ sủi tăm đến nhiễm xạ

Advertisements

31 Responses to VOA: TNS Jim Webb sẽ tranh cử Tổng thống Mỹ?

 1. Đoan Hùng says:

  Tôi có nhiều bạn Tây lấy vợ Việt.. Lạ một cái là cậu nào cậu ấy cực.. ngoan, có.. hiếu với vợ 🙂
  Phụ nữ Việt cực giỏi!
  Cầu cho ông làm tổng thống!
  Bảo đảm ra ứng cử ổng sẽ hốt phiếu bên.. ngoại!

 2. tudo says:

  Toi nghi ai lam thi lam chu Vietnam van doc dang va theo Tau ma thoi….

 3. Hoàng cương says:

  Tôi …cũng có mong ước giống bác Cua ” cầu Phật ” có nhiều nghị sĩ Mỹ cưới vợ Việt ,thế là VN có thêm một quốc hội bên bển ,tha hồ thắm thiết . Bác Cua nhể !

 4. Anh Kiệt says:

  Ối dào, hy vọng để có niềm vui cuộc đời chứ dù ai thay Ô Bá Mà sẽ chẳng xi nhê tươi sáng nào nếu đỉnh cao chói lọi lại quyết làm theo thành ngữ VN “bán anh em xa mua láng giềng gần”, huống chi láng giềng gần thì có, anh em xa thì không. NẢN.

 5. Thiện says:

  Câu ” Mình phải cứu mình trước khi trời cứu” luôn đúng.

 6. MD says:

  Hy vọng thì cứ hy vọng nhưng tự mình không cứu mình thì còn ai muốn cứu. Cũng khối nhân vật thân VN ngồi ghế cao trong các chính phủ nước lớn rồi đấy. Nhưng cuối cùng cũng có vực nổi VN đâu.

  Một kẻ ngang ngược, bảo thủ, thích tovetaday (tỏ vẻ ta đây) thì muốn giúp cũng khó.

 7. CD@3n says:

  – PTT Phạm bình Minh tại US : VN và US có quan hệ bình thường,bán vũ khí là bất thường, k mua vũ khí từ US, VN vẫn mua vũ khí từ các nước khác, CÓ GÌ MÀ TQ PHẢI LO ? ..( đăc biệt, ô. PBM neu rõ, dù lắng xuống, vì điểm nóng đang là Ucraina, ISIS, EBola…, nhưng rồi biển đông sẽ lại nổi sóng vì vẫn đang âm ỉ nóng và nước lớn chưa từ bỏ ý định độc chiếm 90% diện tích tại đây )…..Cuối cùng, PTT PBM cũng đã tới Mỹ, với “lý do hợp lý và hợp tình” là dự khóa họp toàn thê của LHQ…sau những vở diễn : Tới Mỹ của bí thư HN PQN, tới tầu của đặc sứ của cả Lú, và đích thân ô.PBM tới nam ninh dự EXPOASEAN …”kính mong” ( xin) TBT Cuatimes có entry ( cho) v/v này., về quan hệ Trung- Việt- Mỹ ?, ..để cảnh cáo những bước xích lại gần Mỹ của VN, hải quân PLA đang tập trận vãi đạn thật tại khu vực biển kéo dài từ đảo Hải nam tới HS của VN…

 8. Ngự Bình says:

  Trích: Nếu biết tranh thủ những người chủ chốt của Hoa Kỳ, sẽ giúp nước yếu mạnh lên.

  Câu trên hơi khó hiểu. Có phải ý Bác Tổng Cua muốn nói Hoa Kỳ có thể giúp nước yếu mạnh lên? Thực tế cho thấy còn tuỳ. Hoa Kỳ cùng giúp Nhật Bản và Philippines nhưng Nhật Bản phát triển như thế nào thì ai cũng thấy, còn Philippines GDP per capita vẫn lẹt đẹt ở mức dước 3,000. Khi người ta không có ý thức muốn tiến lên thì dù có . . . trời giúp cũng vẫn không khá được.

  • Hiệu Minh says:

   Nếu biết tranh thủ – Còn không biết tranh thủ thì đến lấy hết tỷ phủ Mỹ cũng chả làm gì được.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Tranh thủ được có thể “mạnh” lên, nhưng Dân cần là học và làm theo được nền dân chủ của họ, nền văn minh của họ, người dân được TỰ DO< HẠNH PHÚC.

 9. TKO says:

  @ Bác Cua:

  Vợ chồng TNS. Jim Webb có mối liên hệ gần gũi với người Việt Nam và quan tâm tới Việt Nam.
  Đỡ quá, nếu ông ấy thực sự ra tranh cử và trúng cử.

  P/s: Nhìn hình Bà Lê Hồng bế em bé xinh xinh, trông bà rất trẻ đẹp, dáng mệnh phụ, cổ cao, nhưng không phải ba ngấn mà dường như hơi ngồ ngộ, hay là bà bị … bướu cổ ạ? 🙂
  Nếu không phải, võ đoán là tính cách của bà rất mạnh mẽ, vì có yết hầu (quả khế ở cổ) giống như ở đàn ông.

  • Hiệu Minh says:

   Bói giỏi quá 🙂

  • says:

   Bà Lê Hồng là Luật sư (corporate lawyer) trong Bộ Thương Mại tại Washington DC, bà nhỏ hơn ông đến 22 tuổi. Lúc đến Mỹ năm 75, bà chỉ 7 tuổi nhưng nói tiếng Việt được. Ông Jim Webb có bang về Luật (Juris Doctor) sau khi đi lính bên VN, nhưng không hành nghề ls. Các chính Hoa kỳ, đa số trong giới Luật sư như Nixon, vợ chồng Bill Clinton, vợ chồng Obama đều học Luật tại Harvard v.vv

   Bên Pháp khi đi bầu tt, người dân thường hỏi nhau chính khách đó có tốt nghiệp École nationale d’administration không, có thường đọc sách không, đọc sách gì v.vv Nếu ông tt không học trường này, phải chọn ngay phụ tá, trợ lý … của mình phải học tại đây v.vv.

   VN mình thì ứng viên phải có bản lãnh chính trị, ai không tin tưởng XHCN .., kể như bỏ đi. An ninh là trên hết, nên tt chọn cố vấn chính trị, tôn giáo, lần lượt là 2 Tướng lãnh CA …

   • TKO says:

    @ Bác Lê:

    1. Cảm ơn bác Lê cung cấp thông tin về bà luật sư Lê Hồng. TKO không có ý mạo phạm bà ấy, chỉ là TKO thỉnh thoảng vui một chút ạ. Bà con hoan hỉ nha.

    2. TKO hồ nghi cái gọi là “Bản lĩnh chính trị’ của ai đó ạ.

 10. NGUYỄN VĂN says:

  Tớ lại mong người cuả đảng Cộng Hoà làm tổng thống nước Mỹ . Cần phải có một vị tổng thống HK cứng rắn với TC trong vấn đề Biển Đông. Ô bà, thiếu tính quyết đoán của đàn ông.

 11. kyanh says:

  Cảm ơn bác hát mờ cập nhật thông tin mau lẹ qá
  dưng cháu vẫn hơi lo lo….cái ổng Jim nài đã hết tuổi quy hoạch nàm nãnh đạo
  cái nữa truyền thống gia đình họ hàng ổng có hoành tráng không ạ?

 12. TM says:

  Tôi thì tin rằng tổng thống Mỹ 2016 sẽ là người của đảng Cộng hòa. Luật bất thành văn từ mấy chục năm nay là cứ qua hai nhiệm kỳ lại đổi đảng cầm quyền.

  • Xôi Thịt says:

   Năm 1989, ông Bush bố lên làm tổng thống sau 2 nhiệm kỳ của ông Reagan. Ông cũng chỉ trụ được 1 nhiệm kỳ rồi bị ông Clinton đánh bại.

   Thường tổng thống đại diện đảng mình tranh cử nhiệm kỳ 2. Đảng cử người khác quá bằng thừa nhận tổng thống kém và tức là đảng kém. Tổng thống được có 1 nhiệm kỳ (như ông Bush bố) có thể coi là thất bại. Sau 2 kỳ, một đảng coi như cũng hết trò, dân muốn cái gì mới nên nhiều khả năng đảng kia thắng thôi. Ông Obama nói chung cũng chẳng quá nổi bật, hơi thiếu quyết đoán; nhiệm kỳ đầu còn gỡ gạc vụ bắt Bin Laden chứ nhiệm kỳ này hơi nhọ, có mỗi chuyến sang thăm Việt Nam mà mãi chưa đi được 😀

  • Hiệu Minh says:

   Chị Hồng, phu nhân của Jim, có lẽ phải đi học một lớp về đóng vai Đệ nhất phu nhân. Trong tranh cử, dân nhìn vào phu nhân/phu quân của ứng cử viên để bầu.

   Hay là chị TM đứng ra thầu vụ này đi 🙂

   • TM says:

    Em chả!

    Bác Cua chỉ giỏi xúi bậy.

    Gần đây khuynh hướng bầu tổng thống ở Mỹ đã cởi mở thấy rõ.

    Hai nhiệm kỳ này một anh đen lần đầu tiên lên ngôi TT.

    Nhiệm kỳ sau biết đâu một phụ nữ đầu tiên sẽ vào Nhà Trắng (Clinton).

    Có thể sau đó nữa sẽ có một đệ nhất phu nhân hay phu quân gốc ngoại quốc.

 13. NôngDân says:

  + Tin hơi bị hay đấy, nếu ông Webb mà chạy đua vào Nhà Trắng thàng công, thì lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, nhất phẩm Phu Nhân là người Việt, đúng là hơi bị hay hay!.

  • Xôi Thịt says:

   Hehe, “Đệ nhất phu nhân” (First Lady) thì chỉ có một chứ “nhất phẩm phu nhân” thì lại có thể có nhiều 😉

  • Hiệu Minh says:

   Lần này thì Lông Dân bị…sai 🙄

   • NôngDân says:

    + Tớ nghĩ. cứ có “nhất” cộng thêm “phu nhân” là được rồi!!!.

    • Xôi Thịt says:

     “Phẩm” nói về quan, “nhất phẩm” có nhất những vẫn chỉ ở mức quan. Theo đời Gia Long (chắc copy bên tầu), “nhất phẩm” vẫn dưới Tôn nhân phủ Tôn nhân lệnh (???) Tam thái (thái sư, thái phó, thái bảo) và bao gồm mấy chức như Tôn nhân phú, Tả Hữa tôn sứ, thiếu sư, thiếu phó, thiếu bảo… Qui ra bây giờ có lẽ tương đương ban bí thư 🙂 . Nhị phẩm gồm lục bộ thượng thư, Tả Hữu đô ngự sử, tuần phủ…. có lẽ tương UV TW, bộ trưởng, BT tỉnh ủy…

     “Nhất phẩm” nghe có vẻ to nhưng chưa phải to nhất, cỡ chị Khiết, anh Vượng (ai biết là ai) mà còn chưa được như anh Nhân, chị Phóng 😀

    • Hiệu Minh says:

     “Phẩm” có nghĩa là thực phẩm mua ở Tôn Đản, XT và ND cứ suy lung tung. 😛

 14. Dân gian says:

  – Ở nước Mỹ không ai có thể đoán ai sẽ làm tổng thống vào ngày mai vì “đan rổ” là dân chọn chứ không phải đảng chọn.
  – Tầm nhìn xa của chính khách? Hướng nhìn khác nhau thì so sánh tầm nhìn làm sao được. Riêng tầm nhìn của CS nhé: ‘Không để hình thành các lực lượng đối lập!’. ‘ĐCSVN muôn năm’… Vậy là ‘xa không ai bằng nhưng vẫn có thể ngắn không bì!’

 15. NGUYỄN VĂN says:

  ”Tầm nhìn xa của chính khách” Cờ Hoa , thua xa tầm nhìn xa lãnh đạo cờ đỏ.Con cháu lãnh đạo cờ đỏ ,nứt mắt, sạch mũi , là đã được đào tạo để lãnh đạo đất nước. Xa mấy đời , tài , tài quá; giỏi , giỏi quá.

%d bloggers like this: