BBC VN: Tướng Giáp và ‘lá thư bà Bảy Vân’

Những phút cuối cùng tiễn đưa tướng Giáp tại Hà Nội. Ảnh: HM

Những phút cuối cùng tiễn đưa tướng Giáp tại Hà Nội. Ảnh: HM

Một lá đơn được cho là của người vợ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đang lưu truyền trên mạng Internet vào dịp một năm ngày mất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Văn bản gây ra nhiều tranh cãi trong bối cảnh việc dùng quá khứ cuộc chiến Việt Nam vẫn còn được sử dụng cho các mục tiêu hiện thời.

Lá thư của người ký tên là Nguyễn Thị Vân (thường được biết đến với tên Bảy Vân), nguyên Phó Tổng Biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng, là vợ thứ hai của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Nhưng văn bản này, kể cả có được xác thực, cũng chỉ là một bằng chứng nữa minh họa thêm cho điều giới nghiên cứu đã mô tả là ‘cuộc chiến quyền lực trong Đảng Cộng sản Việt Nam’ thời kỳ bắt đầu cuộc chiến với Hoa Kỳ, đặc biệt giữa nhóm của ông Lê Duẩn và ông Võ Nguyên Giáp.

Quá khứ chưa đóng lại

Trong cố gắng chứng thực lá thư, BBC đã liên lạc với ông Lê Kiên Thành, con trai bà Nguyễn Thị Vân, nhưng ông từ chối xác nhận.

Đại tá Nguyễn Văn Huyên, vốn là thư ký của Tướng Giáp, thì nói ông có nghe tin về lá thư nhưng “chưa đọc” và cũng từ chối bình luận.

Trong khi đó, một số nguồn ẩn danh ở Việt Nam nói đây là văn bản thật.

Một người trong đó nói rằng trong thời gian Tướng Giáp còn sống, đã từng có một lá thư khác của bà Vân gửi các lãnh đạo Đảng với nội dung tương tự.

Nhưng cũng có nguồn cho rằng lá thư là giả.

Điều này khiến các sử gia mà BBC liên hệ tỏ ra thận trọng khi đánh giá độ chân thực của văn bản.

Tuy vậy, họ cho rằng sự xuất hiện của những tài liệu như vậy, dù thật hay giả, cho thấy những mâu thuẫn trong quá khứ vẫn chưa tan đi cho đến hôm nay.

‘Cảm thấy bất công’

Tiến sĩ Shawn McHale, từ Đại học George Washington, đang viết một cuốn sách về cuộc chiến Đông Dương lần một (1945-1954).

Sau khi đọc lá thư trực tiếp bằng tiếng Việt, ông nói không dám chắc lá thư có phải do bà Vân viết hay không.

Nhưng ông xem bà Vân là người cố gắng gìn giữ “di sản bị lu mờ” của ông Lê Duẩn.

Theo cái nhìn của ông, bà đại diện cho nhóm trung thành với ông Lê Duẩn “cảm thấy bất công vì bị đánh giá thấp sau những cống hiến của họ cho lịch sử Việt Nam hiện đại”.

Họ tin rằng Tướng Giáp “nhận được quá nhiều lời khen ngợi”.

Văn bản đang lưu truyền trên mạng cáo buộc ông Giáp từng “làm gián điệp cho thực dân Pháp” và đứng đầu “mạng lưới gián điệp” thân Liên Xô giữa những năm 1960.

Tiến sĩ Shawn McHale chỉ ra rằng “đây không phải lần đầu tiên có các cáo buộc ghê gớm với những đảng viên cộng sản hàng đầu”.

“Một ví dụ thú vị là Trần Văn Giàu, lãnh đạo cuộc nổi dậy tháng Tám 1945 ở miền Nam, cũng là nạn nhân của các cáo buộc tương tự.”

“Ông Giàu bị tố cáo hợp tác với Pháp để ‘vượt ngục’, và còn bị tố cáo là chỉ điểm người cộng sản Pháp cho cảnh sát Pháp.”

“Hay năm 1948, nhiều đảng viên bị cho là điều hành mạng lưới gián điệp trong vụ án H122.”

Một nhà nghiên cứu khác, Tiến sĩ Tường Vũ, khoa Chính trị học, Đại học Oregon, Hoa Kỳ, cũng nói các cáo buộc trong thư đã được đề cập trước đây.

“Hầu như tất cả những cáo buộc đối với tướng Giáp cũng như mâu thuẫn giữa ông ta và Lê Duẩn trong lá thư chỉ xác định thêm những điều đã được Huy Đức, Bùi Tín, Vũ Thư Hiên, v.v.. viết từ lâu.”

Theo tiến sĩ Tường Vũ, “duy nhất một thông tin mới chưa đâu có là việc tướng Giáp đến an toàn khu trước Hồ Chí Minh và Lê Duẩn, nhưng dù việc này có thực cũng không đủ để nói tướng Giáp là hèn nhát.”

Mang theo ảnh tướng Giáp

Dòng người vô tận viếng tướng Giáp. Ảnh: HM

“Việc chia Bộ Chính Trị làm hai nhóm cũng là một chi tiết lạ và thật khó tin; nếu không có thông tin thêm thì chi tiết này không nói lên điều gì cả,” ông Tường Vũ nhận xét.

Giành di sản xưa

Vậy các nhà nghiên cứu sẽ dùng tài liệu này như thế nào?

Tiến sĩ Tường Vũ cho rằng lá thư “không có ích đối với người nghiên cứu vì không có thông tin gì mới”.

Trong khi đó, Tiến sĩ Shawn McHale lại xem văn bản này thể hiện cuộc đấu tranh nội bộ “gay gắt” trong Đảng từ sau 1945.

“Đáng quan tâm khi một số mục tiêu, như Trần Văn Giàu, Võ Nguyên Giáp hay Hoàng Minh Chính, hoặc xuất thân từ nguồn gốc ‘trí thức’ hoặc được xem là đối thủ ý thức hệ của Lê Duẩn.”

Nói như Tiến sĩ Shawn McHale, cuộc chiến giành di sản của quá khứ ở Việt Nam như thế “vẫn còn chưa kết thúc”.

Bài gốc trên BBC VN

Sự tôn trọng không phải tự nhiên mà có. Ảnh: HM

Sự tôn trọng không phải tự nhiên mà có. Ảnh: HM

HM Blog có lời bình bằng ảnh chụp tại cửa ra vào chỗ luyện tập karate của hai đứa trẻ Bin và Luck “Sự tôn trọng có được không phải là món quà ban phát. Muốn được người khác tôn trọng, bạn phải tự mình kiếm lấy”.

Xem thêm

Advertisements

146 Responses to BBC VN: Tướng Giáp và ‘lá thư bà Bảy Vân’

 1. Linh says:

  Tôi xin phép chỉ nói một câu : cái gì vừa mức thì hay, quá mức thì thành lố bịch.Ai cũng biết các con cụ Giáp đều là những doanh nhân đại gia , có tháng đem gửi vào TP Bank cả triệu đô, ấy thế mà hôm vừa rồi thấy công bố trên báo là bộ QP sẽ cấp tiền để các anh chị ấy tu sửa cho khang trang khu biệt thự số 30 mà các anh chị đụoc phép sử dụng sau khi cụ Giáp đã qua đời…Thế còn bao nhiêu gia đình thuong binh, tử sĩ vẫn đang đói nghèo thì sao nhỉ?

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Bạn hình như bị nhầm rồi. Biệt thự này đâu có phải là tài sản của các con Đại tướng, nó đang tạm thời được giao cho họ quản lý, sử dụng để thờ cúng Đại tướng và tương lai có thể là “Bảo tàng Đại tướng”.

 2. lacrangcavo says:

  “I’m a socialist and Marxist, says the Dalai Lama during his Mumbai visit”

  Bác Dove, dạo này đi đâu ấy nhỉ. Gửi cho bác tin nóng sốt này, đức Đạt Lai Đạt Ma nói ông là một người theo CNXH và là một người Mác xít này. Bác Dove có thêm một đồng chí nữa rồi. Em đọc qua, có vẻ ổng hơi giống bác đó, mê Marx, nhưng chê Lenin đã làm hỏng CN Marx. Còn bác thì chê Stalin thì phải.

  http://www.dnaindia.com/mumbai/report-i-m-a-socialist-and-marxist-says-the-dalai-lama-during-his-mumbai-visit-1992609

  TB: không hiểu CN Marx và đạo Phật có gì tương đồng không, mà em thấy nhiều người mê cả hai một lúc. Giờ lại có thêm đức Đạt Lai Đạt Ma.

  • lacrangcavo says:

   CS ghê gớm nham hiểm thật, tung cán bộ nằm vùng khắp mọi nơi. Ở HC thì tung bác Dove, ở Tây Tạng thì cài đức Đạt Lai Đạt Ma, ở Nam Phi thì cài Nelson Mandela. Đến khi bác Mandela chết, thì mới lộ ra là bác ấy là đảng viên đảng CS Nam Phi, còn là ủy viên trung ương.

 3. MD says:

  Nếu có thể thì đề nghị bác chủ Hang lúc nào đó đưa bài này lên trên để cho mọi người được bàn thêm cho cặn kẽ.

 4. A (@s26971) says:

  Đề tài này có vẻ xôm. Nếu không bị mấy entry sau lấp đi chắc còn nhiều còm nữa.
  Ở entry này Sóc mất bình tĩnh quá, vì Sóc có vào viếng cụ bác Giáp. Mọi người thông cảm vì chạm nọc ;).
  Tôi làm kỹ thuật nên trọng bằng chứng, thống kê và logic. Không quan tâm đến lời bình đặc biệt lời bình của bộ máy tuyên truyền của nhà nước ta.
  Với những lý do trên, cùng với đặc điểm của cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ là toàn dân, toàn diện, thì rút ra kết luận sau: (Ta coi đó là chiến thắng, không tranh cãi đó có đúng là chiến thắng hay không)
  1. Chọn Điện Biên Phủ làm tập đoàn cứ điểm là một sai lầm không thể hiểu nổi của Pháp. Đến giờ thì lên Điện Biên vẫn khá cách biệt so với đồng bằng. Ngay hiện giờ việc kiểm soát Điện Biên vẫn là vấn đề với chính thể hiện thời ( tất nhiên vùng khó kiểm soát hiện ở sâu hơn trước – Mường Nhé)
  2. Vai trò trong chiến thắng Điện Biên của tướng Giáp đứng sau bác Hồ, bác Trường Chinh, Phạm Văn Đồng. Hoạt động quân sự tại chiến trường chỉ là một phàn nhỏ trong chiến thắng.
  3. Cấp độ tác chiến của chiến dịch Điện Biên nhỏ so với nhiều trận chiến khác trên thế giới.
  4. Trong kháng chiến chống Mỹ vai trò của tướng Giáp mờ nhạt. Công đầu là của ông Lê Duẩn và nhiều người khác.
  5. Mọi người có vẻ đánh giá cao việc tướng Giáp có vẻ như không tán thành cách thức thống nhất đất nước. Tôi không cho như vậy. Nếu đúng là tướng Giáp không chọn con đường thống nhất bắng bạo lực thì thử hỏi ông đã có đóng góp gì cho việc đó hay cũng chỉ như một người bình thường: chùm chăn.
  6. Tướng Giáp có một may mắn là trong giai đoạn 80-90 ông không đã mất quyền lực, không tham gia vị trí điều hành kinh tế chủ chốt. Do đó ông đã tránhđược trách nhiệm mà ông Tố Hữu phải gánh. Nếu năm đó là tướng Giáp chứ không phải nhà thơ làm phó chủ tịch thứ nhất hội đồng bộ trưởng thì chăc hẳn bây giờ người ta đang dè bửu chỉ biết đánh nhau biết gì kinh tế mà làm. Trong hoàn cảnh đó bất kỳ ai làm cũng thất bại. Trong giới phân tích kinh tế người ta cho rằng VN đã rất may mắn khi chính sách Giá Lương Tiền của ông Tố Hữu đã có mặt đúng lúc làm một liệu pháp sốc để VN kịp thời phải đổi mới.
  7. Trọng chứng chứ không trọng lời bình nên tôi đã tận mắt đọc nội dung thư bác Hồ gửi chú Ba để trong bến cảng nhà rồng xin đi Sài gòn chơi. Lúc đó chưa có máy ảnh nên không chụp được Ai đang ở trỏng làm ơn chụp lại cái. Hay phết, có thể thấy rõ ai đang điều hành.
  8. Như đã nói nhiều lần tôi có thú theo dõi mấy người trẻ: Voi, Sóc trong hang của. Sau mấy năm Voi và Sóc nay đã khác xưa. voi hoạt động mạnh ở ngoài đời và khá quyết liệt. Sóc thì có hiện tượng giống Beo Hồng dù không rõ nét lắm. Tôi vẫn chưa kết luận được nhưng tạm thời nhận xét là : có yếu tố ??? ” Dạo này trí nhớ kém, tìm được một tính từ rất chuẩn mà tự nhiên quên. Bà con hang cua nhận xét giúp..

  • Sóc says:

   @ A(@s26971 khi nào bác nhơ ra tính từ đó, bác gọi Sóc nhé.
   Sóc rất tò mò muốn nghe.

   @ Búa tấn
   Tớ săp giống thần tượng của cậu, ngạc nhiên không ? 😀

   @ Minh Dương
   Sau 3 năm quen cậu, tớ đã chuyển dần thành dân an ninh. Vui chưa 😀

   • A (@s26971) says:

    @ Sóc: Không phải ở khía cạnh an ninh an niếc gì đâu. Nghiên cứu về tâm lý và hành vi trên mạng cơ. Thực sự là Sóc của hôm nay khác xa Sóc những ngày đầu khi còn dùng FB.
    @ Minh Duong: phe dân chủ nghĩ cậu bị bắt là khổ nhục kế.
    @ Sóc: vì vậy nếu Sóc bị MD tuyển mộ thì cũng logic thôi 🙂
    @ Hiệu Minh: bác Dove ốm hay sao mà lâu không thấy.
    @ Voi: không hiểu Voi có vào đây đọc không, Voi đã xác đinh được đã dấn thân là sẽ trường kỳ chưa? Hay nghĩ kỹ trước khi hành động.
    @ Tất cả: Mình dưa ra nhiều luận điểm thế mà không ai phản bác nhỉ.

    • Sóc says:

     Không rõ bạn nói đùa hay là thật. Nhưng Sóc thì đang nói đùa, vô thưởng vô phạt vô hại.

     Nên bạn đưa chuyện Voi, Minh Dương vào đây với các ý (mình đọc thì thấy có vẻ nghiêm túc/ chuyện cá nhân) mình nghĩ nó không phù hợp.

    • Minh Duong says:

     Tôi làm cho adidas có văn phòng ở Bitexco quận 1, SG. Những gì tôi làm vì tôi nghĩ đó là việc cần làm với trách nhiệm công dân của mình. Thật tình tôi không có quan tâm đến an ninh nghĩ gì hay các nhóm tranh cãi thế nào. Tôi ủng hộ các bạn Đoan Trang, Nguyễn Hữu Long, AnhBaSam, Lê Công Định, CĐVN, Mẹ Nấm, Ngà Voi… Vì tôi thấy họ thật sự tôn trọng sự khác biệt, có tầm nhìn và tương lai chắc chắn tốt đẹp hơn csvn đang làm. Tôi và họ, chúng tôi làm vì một tương lai tốt hơn, quyền con người được tôn trọng, cơ hội công bằng dành cho tất cả mọi người VN. Và khi làm điều đó đảng csvn cho rằng chúng tôi chống cộng. Chúng tôi chỉ muốn làm những việc đảng csvn không/không thể làm thôi mà. Chúng tôi không chống họ, mà là do họ nghĩ, cho rằng như thế. Đảng ơi, người lớn trưởng thành đi, cạnh tranh ngon lành vào, sao gần 70 năm tuổi mà vẫn trẻ con thế???

  • Holland says:

   Tôi có thể nói Sóc là một người tốt ,nhưng có tính bốc đồng và có một tâm lí ko ổn định .Ta có thể đọc các còm của Sóc thì rõ thôi.

   • Sóc says:

    Không hiểu sao bác bị thumb down 3 cái
    Nhưng Sóc lại thấy bác nói đúng về vụ bốc đồng, không ổn định đấy ạ
    😀

 5. Cố nhân says:

  “Hiệu ứng đám đông”, “tâm lý đám đông” , trong nhiều trường hợp phải gọi là “tính bầy đàn”, “lên đồng tập thể” là một hiện tượng rất phổ biến trong cộng đồng người Việt. Điều này ko khó khăn để giải thích. Một xã hội thiên về cảm tính như VN thì người ta dễ hành động theo kiểu ai làm gì đó mà mình CẢM THẤY hay là làm theo, không suy xét nhiều.

  Để có được một lối suy nghĩ, hành động TRỌNG LÝ không đơn giản. Nó phải được hướng dẫn, rèn luyện nghiêm ngặt trong một thời gian dài. VN thì chưa làm điều này mà mới chỉ yêu cầu dân LÀM THEO . Mọi chính sách của đảng đưa ra chỉ yêu cầu dân phải thực hiện… là một thí dụ. Thế nên CẢM TÍNH vẫn chi phối nhiều mặt xh ta. Và vì thế nên tâm lý đám đông, tính bầy đàn là điều đương nhiên.

  Quay lại vấn đề VNG.
  Rõ ràng, một mặt mọi người dân đều cho rằng và thực tế cũng vậy, VNG hầu như ko có vai trò gì trong cuộc chống Mỹ. Mặt khác, họ lại sẵn sàng tin rằng ông ta là vị tướng đánh bại 3 đế quốc lớn nhất thế giới để mà sùng bái, ca ngợi thái quá, chỉ từ khi ông qua đời ( nghe nói sách giáo khoa của các em còn không nhắc đến ông kia kìa)…

  Tôi thì nghi ngờ tới 90% những người chen nhau đi viếng kia cũng chả tự mình tìm hiểu về VNG.

  • Trần says:

   Vậy nên đổ xô đi viếng nhưng bỏ ra tí tẹo tiền xem phim Sống cùng lịch sử ca ngợi ông ấy thì lại không. Kì quặc!

  • Hoàng cương says:

   … người Việt vẫn hơn các dân tộc thế giới là ,rất mê tín dị đoan ,càng đảo điên , người dân càng siêng lễ chùa cúng bái , phát sinh tầng lớp ăn theo hổ lốn như ta thấy dịp lễ hội ,ngày dằm .

   … thần tượng cụ Võ Nguyên Giáp cũng là một nhu cầu vậy , có dịp mọi người tập hợp đông vui chẳng ai cản trở . Hơn nữa trong các gương mặt lãnh đạo , có cụ Võ là khiêm nhường đứng đắn ,ít tai tiếng hơn , nên đi thắp cho Cụ nén nhang cũng thoải mái ,hơn nữa cũng để khẳng định ngầm với chính quyền : “Nhân dân chúng tôi biết hết cả đấy …

 6. Tiểu Cóc says:

  Tiểu Cóc gửi diễn đàn anh Tổng Cua: ông Duẩn thì nhiều người chê tôi không dám bàn thêm nữa nhưng tôi không hiểu sao người ta lại quá sùng bái ông Giáp đến vậy. Khi nhìn thiên hạ “si mê” tướng Giáp, có người quen nói là “cả nước lên đồng”.

  • Hiệu Minh says:

   Anh Tiểu Cóc hãy để người ta lên đồng khi điều đó không ảnh hưởng đến anh. Một xã hội dân chủ cần tôn trọng ý kiến, tâm nguyện cá nhân. Anh không lên đồng thì xin mời ngồi ở nhà để thiền.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Dân tôn thờ Đại tướng vì nhân cách ông lớn hơn hẳn, cao hơn hẳn những người Việt TO hơn ông bác Cóc nhỏ ạ.

  • Tiểu Cóc says:

   Chán quá đang viết chẳng biết tôi nhỡ đụng vào nút nào nên “bài vở” mất tiêu luôn nên phải viết lại. Anh HM nói không ảnh hưởng đến tôi là không đúng (nhưng tôi không/chưa bàn chuyện này). Dân chủ cho phép bất cứ ai dù thiểu số phát biểu ý kiến của mình. Do dân ta “lên đồng” nên khi phát biểu ý kiến của mình nơi nào đó tôi biết rằng có thể chạm các “tổ kiến lửa”. Ở ta đánh giá người tốt xấu thế nào chủ yếu thông qua “thông tấn xã vỉa hè” chứ mấy ai biết được chắc chắn thực hư thế nào. Chính vậy nên những thông tin kiểu “thư vợ LD” không biết thật giả thế nào mới có đất sống. Nhiều người yêu mến ông G nên hứng lên so sánh ông G với dang tướng này lãnh tụ nọ, ví dụ như so sánh ô Giáp với Napoleon nhưng theo tôi so sánh đó không hợp lý lắm không những do thời đại, điều kiện, bản chất và hệ quả các cuộc chiến 2 ông tham gia khác nhau mà còn bởi vì ô Giáp là “thừa tướng” còn Napoleon vừa là tướng vừa là lãnh tụ (có lẽ tôi không cần nói rõ hơn điều này). Nhưng so sánh tôi thường nghe nhất là so sánh ông Giáp với ông Duẩn về vai trò của họ trong chiến tranh chống Mỹ. Người ta có thể so sánh đạo đức của ông Giáp và ông Duẩn (nếu có đủ thông tin) nhưng khó có thể so sánh vai trò hai người trong chiến tranh chống Mỹ một cách chính xác bởi ở đây ông Giáp đóng vai trò “thừa tướng” hoặc “tham mưu”, còn ông Duẩn đóng vai trò “lãnh tụ” (xấu hay tốt chưa bàn). Về trận ĐBP tôi xin bàn sau nếu có thời gian (và hứng).

   • Sóc says:

    Những từ như “lên đồng” , “tổ kiến lửa” có ý chế giễu, thiếu tôn trọng và mang tính kích động, gây chia rẽ. Nếu ông hiểu dân chủ là nói năng vô tội vạ như thế thì ông hiểu sai rồi.
    Ông có quyền dùng trình độ của ông và thông tin ông có được để đánh giá một việc nào đó. Ông cũng có quyền suy nghĩ rằng cả thiên hạ ngu hơn ông, nhưng khi phát ngôn ra thì bất cứ nơi nào trên thế giới này cũng có những nguyên tắc / luật lệ văn hóa ứng xử.

    Tôi dạy con tôi từ khi 5;6 tuổi tôi thấy cháu hiểu những điều này, nhưng không rõ nói với ông thì ông có hiểu không.

   • lebaothuyen86 says:

    Bác cóc viết hay lắm, am hiểu lịch sử và thời cuộc. Ông Ld chính là lãnh tụ và là điều hành cuộc chiến đánh Mỹ đó, bởi lẻ trước đó ông LD đã từng hoạt động ở Mn, những người lãnh đạo Mn lúc đó sau này điều là người của ông LD, Lính của ông LD, họ nghĩ chỉ có LD mới dám đánh Mỹ và Thắng Mỹ, hệ thống tình báo từ phạm ngọc thảo,phạm xuân ẩn,mai chí thọ,mười hương,cao đăng chiếm,,, đều là của ông LD cài đặt, thử hỏi không có LD Bác Hồ dựa vào ai để mà lãnh đạo cuộc chiến này, kể cả cụ hồ, ông giáp đều chưa hề đi B, ở xa 1600km chưa đặt chân tới sao mà hiểu tình hình CMMN bằng ông LD, Cho nên thiết nghĩ bác cóc bảo dân lên đồng là phải.

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Không sai, nếu nói ông Lê Duẩn là người chủ trương đầu tiên đánh Mỹ (mục đích là xóa bỏ VNCH). Chính xác hơn, chủ trương giải quyết miền Nam bằng BẠO LỰC nên chấp nhận phải đối đầu bạo lực với Mỹ. Có nhiều cách nhìn nhận, nhưng với người yêu hòa bình, tiếc máu xương của Nhân dân thì thắng Mỹ đã trả giá cực kỳ đắt. Nếu câu nói : ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô và Trung Quốc là thật thì chúng ta phải ngẫm nghĩ thêm về mục đích của cuộc chiến tàn khốc này và cái giá này!
    Lịch sử đã xảy ra rồi. Không thể quay trở lại. Ta chỉ đứng ở thời điểm này nhìn lại, đánh giá những gì đã xảy ra. Vậy thì, nếu không đánh Mỹ thì Việt Nam ngày nay sẽ như thế nào? Chắc chắn, hàng triệu con người VIệt Nam cả hai phía được sinh ra vẫn tiếp tục cuộc sống mà tạo hóa ban cho mà không bị chết, bị thương do bom đạn của cuộc chiến. Và những gì xảy ra nữa? Tôi cũng đã từng muốn cầm súng đi đánh Mỹ và nếu đủ cân nặng thì năm 1972 tôi đã có mặt tại Thành cổ Quảng Trị. Bạn bè cùng tham gia tuyển quân cùng tôi đợt có người đã nằm lại ở Thành cổ. Biết đâu, nếu tôi đủ cân thì tôi cũng đã bị như bạn tôi?
    Xưa kia, Trịnh – Nguyễn phân chia hai miền thì VNCH và VNDCCH sau này cũng tương tự. Chiến tranh chỉ nhằm giải quyết và phục vụ mục đích của một nhóm người mà thôi. Mỹ mang quân vào miền Nam theo yêu cầu của một chính quyền hợp pháp của miền Nam thì có phải là xâm lược không? Thắng Mỹ, Việt Nam ngày nay như mọi người đã thấy và những gì người Việt đang tận hưởng.
    Có người đặt ra giả định: NẾU CUỘC CHIẾN ĐÓ VNCH THẮNG THÌ SẼ NHƯ THẾ NÀO????
    Một người cách mạng hơn tôi phản bác tôi đã trả lời một giả định gần tương tự: nếu không thống nhất được thì: miền Nam sẽ như Nam Triều tiên và miền Bắc thì có lẽ như Bắc Triều Tiên. Bạn nghĩ có đúng không? Thắng Mỹ, bây giờ lại muốn Mỹ bán vũ khí, đã đang và muốn đưa con cháu sang học ở Mỹ…
    Mấy dòng lộn xộn của người lẩm cẩm về CÔNG LAO thắng Mỹ.

    • Bình Yên says:

     Phải hỏi trước năm 1945 dân ta thế nào? Vì sao nên nỗi hai miền Nam Bắc? Có phải chỉ tại CS hết không?

    • lebaothuyen86 says:

     Bác viết hay có nhiều điều suy ngẩm, nhân đây tôi muốn nhắc lại câu nói của LD đánh mỹ là đánh cho tq và lx, mà Phó tt kiêm ngoại giao nguyễn mạnh cầm có giải thích đó là giai đoạn đó anh cả và anh hai đang mâu thuẩn nhau, và ta đang sử dụng các biện pháp ngoại giao cần thiết, những câu nói xuất phát từ một lãnh tuh chắc chắn làm bạn vui nhưng mà ta thực hiện được ý đồ chiến lược của ta là thống nhất vn, đều đó thể hiện sự tài tình của TBT LD. Không hiểu sao n người nghĩ theo hướng khác nhĩ,

 7. Trần says:

  Vừa cà phê về. Thấy chuyện hay hay ở bàn bên của hai ông khách đều cỡ lục tuần, kể lại chơi.
  Vẫn là chuyện “lá thư”.

  Thấy lộn xộn một hồi rồi chung cuộc một ông, ông này nghe ra bênh Duẩn, chốt lại, không chính chị chính em, không phân biệt bên nào đúng sai chính nghĩa phi nghĩa,cứ theo khách quan thực tế mà phán, Duẩn Giáp ai là thủ lĩnh cuộc chiến phe miền bắc?
  Ông kia, có vẻ bênh Giáp, nói, đúng là Duẩn nhưng Duẩn ép đại hội 3. (Vậy cứ coi có hai ông , ông D và ông G).
  D, Này, nói ông biết, cụ Hồ chon Duẩn đấy.
  G, Chuyện này tế nhị lắm!
  D, Tế nhị cái gì, hay ông lại cù nhầy, có ý cho là có cái tâm lý vô ngã độc tôn gì gì.
  G, Ông nhầm rồi, thời nước chỉ có một vua qua rồi, giờ là vua tập thể.
  D, Vua tập thể là ai?
  G, Là đại hội 3.
  D, Thế thì cả ông cụ lẫn vua tập thể đều phong Duẩn là thủ lĩnh rồi còn gì!
  G, Khổ quá, đại hội 3 phải nghe lời ông cụ.
  D, Nghe không ”ổn định” tí nào! Thôi, để trung ương lo.
  G, Thôi thế nào được, hỏi ông sao ông Giáp lại được mấy chục tỉnh thành đặt tên đường trường hơn Duẩn? (giọng hơi diễu) Đấy là TW lo à?
  D, Khổ quá, ông chả nghĩ sâu xa gì. Đang cần tuyên truyền bố ai dám cản. Đơn giản thế này. mấy tay phó hay trưởng ban ngành cấp tỉnh chẳng hạn, ”tỏ ra” trân trọng lịch sử lắm đề nghị đặt tên đường này trường nọ thì cái tay trưởng đời nào dại mà đi gàn vớ vẩn mang tiếng. Nhân thể lại còn tỏ ra ta đây đề xuất để tiếm công. Rồi thì có tay trưởng hoặc hồn nhiên hoặc cao thủ đề xuất luôn thì TW thấy tràn lan quá nhưng cũng chả ai dám cản, cũng vì vớ vẩn mang tiếng.
  G, Vừa nói để TW lo mà giải thích thế thì chứng tỏ ông cũng không “ổn định” rồi .
  D, Ờ,ờ! Coi như hòa. Không lối thoát! Nói thêm ông tôi cũng chẳng ăn cái giải gì!
  G, Thế chứ! Đã nói rồi đời nhiều khi ăn may là chính.

  It’s time to say goodbye! Trên đường về hơi nghĩ, hai ông này có vẻ tào lao, vui là chính. Nhưng tự nhiên liên hệ, mấy cái cha đảng phái bên Mỹ Anh Pháp Nhật van vân tranh cử cãi nhau quyết liệt có lý. Đỡ cho sau này lịch sử dã sử cãi nhau vô bổ. Tự do dân chủ lợi thiệt. ”Bên mình” cái kiểu một ông to hay vài ông to cứ quen quyết mấy người kế nhiệm thì còn rắc rối. Nói hẹp vậy để rộng ra mong cho “xứ mình” có dịp.

  PS: Coi như sáng nay, hoàn thành thể dục cho tứ chi lẫn cái đầu.
  À mà thấy có vị được gợi ý lại không còm và có vị hay còm lại cũng không cóm. Chắc tâm tư lắm? Có ý ”theo dõi” cũng kiểu cho vui là chính (theo lời bác XT, chữ ‘vui’ không cho vào nháy nháy)

 8. ” Kính chúc các đồng chí hoàn thành nhiệm vụ”…….mà bà bảy Vân – vợ hai cựu TBT Lê Duẩn giao phó trong Đơn kiến nghị này…Hi Hi hài quá.

 9. Gloomy 1721979 - HD 981 says:

  Cái chuyện công – tội của ông Duẩn và Giáp đối với dân tộc mình là dạng hậu sinh chẳng dám tham gia ý kiến . Chỉ có điều những người đv , đồng chí với nhau đã xuống lỗ hoặc sắp xuống lỗ mà còn bới móc nhau ra thì e rằng nhân cách cả 2 bên cần xem xét lại . Đây cũng là một phần trách nhiệm của các nhà sử gia , các nhà nghiên cứu đương đại ! Vì thế đừng lấy làm ngạc nhiên vì sao hs không thích học môn lịch sử . Những sự kiện lich sử mới chỉ xảy ra có vài chục mà đã rối như tơ vò , vàng thau lẫn lộn thì thử hỏi rằng sự thật ở đâu để cho lớp trẻ nhìn vào ?
  Đối với mình ông Giáp không tài giỏi như trong sách chuyện . Bởi trước khi có TQ ( 1/10/1950 ) ông đã từng cầm quân đối mặt với thực dân Pháp ở đồng bằng Bắc bộ . Nhưng hầu như ông toàn thua , nướng quân khủng khiếp . Một phần do vũ khí thô sơ , một phần tài thao lược kém . Đến ngay cả chiến dịch Biên giới 1950 ông Giáp vẫn phải nhờ tới cố vấn qs TQ .
  Ông Giáp chỉ được biết đến ĐBP 1954 . Nhưng thực ra khi mở đầu chiến dịch ông Giáp đã nướng quân vô tội vạ trước khi nhận ra ” đánh chắc – tiến chắc ” . Ông bác tôi tham gia chiến dịch ĐBP đã giải thích câu thơ ” máu trộn bùn non ” có nghĩa là máu các chiến sĩ thấm vào đất đồi ĐB trở thành bùn thì phải hiểu sự hi sinh lớn đến mức nào ! Vả lại người ta cũng đặt một câu hỏi ông Giáp có thắng được nếu như không có vũ khí của Trung + ? Thêm vào nữa người ta cũng đặt một câu hỏi : Vài ngàn mạng tù binh khi bị ông Giáp bắt trong trận ĐBP bị mất tích một cách mờ ám không có lời giải thích rõ ràng ?
  Vậy rõ ràng công của ông Giáp được báo chí và cơ quan tuyên truyền của cs thổi lên quá mức và tội của ông bị dấu nhẹm một cách trơ trẽn !
  Tôi biết Trương Gia Bình ( con rể ông Giáp ) từ khi anh còn nghèo . Nhiều khi đi dự đám cưới các bạn , anh còn phải sang bên ông anh tôi mượn con Asian 7 chỗ để đi . Mà cái con xe đó nhiều khi chúng tôi phải tháo cả ghế ra để chở hàng . Anh bắt đầu giàu từ khi CNTT bùng nổ ở VN . Và cái cty FPT do anh đồng sáng lập . Nhưng liệu nó vũng mạnh như bây giờ nếu như không nhờ hơi con rể đại tướng VNG ? Chắc nó cũng bị đập chêt như vụ buôn lậu đtdđ của vợ chồng Hà Kiều Anh ?
  Thực sự nếu nhìn vào XH VN bây giờ thì anh TGB chẳng có gì đáng trách bởi anh là một người tốt biết nắm bắt và tận dụng cơ hội để cho XH có một FPT như ngày nay . Nhưng ở đây có ai đó không hiểu nguồn cơn thì đừng vội ” chém gió ” nghe nó buồn cười lắm !

  • Sóc says:

   Thôi được rồi cụ. Tóm lại là đối với cụ tướng Giáp không giỏi.
   Nhưng cái vụ mấy ngàn mạng tù binh mất tích ( bị thủ tiêu ? ) cụ làm ơn cho xin cái nguồn ?

   • lacrangcavo says:

    Sóc một mình lăn lộn chống lại cả đám đông nhỉ, làm mình nhớ đến thanh tra Cantanhia, không biết viết thế có đúng không 🙂 .

    Không cãi được các cụ ấy đâu. Cứ dính tới CS, là chỉ có ngu dốt và tàn bạo, vô nhân tính thôi. Đối với các cụ ấy, đã là CS, thì là người bình thường còn khó, nói gì đến tài giỏi, và được dân chúng yêu mến.

    Đọc những dòng của các cụ ấy, bảo là buồn và tức thì không đúng, vì đã quen rồi. Nhưng tự nhiên nhớ đến một bài viết đọc trang nào ấy không nhớ, BBC hay là gì đó. Nói về lúc tướng Jaruzelski của Ba Lan nằm bệnh viện. Tất nhiên vụ đó cách đây mấy năm rồi, chứ giờ ổng đã mất. Ông Lech Walesa có đến thăm, mở đầu bằng câu chào: “Chào tướng quân” và sau đó hai người nói chuyện với nhau thân tình. Đọc bài đó mới biết, họ đã gần như trở thành bạn của nhau, dành cho nhau những lời tốt đẹp.
    Bài đó thì em quên rồi, nhưng các bác search theo tên của hai người là ra đầy hình ảnh và bài viết về họ:
    http://www.thenews.pl/1/9/Artykul/55732,Walesa-wishes-%E2%80%98get-well-soon%E2%80%99-to-Jaruzelski

    Hoặc ông Walesa đến thăm nhà ông Jaruzelski:
    http://wyborcza.pl/1,76842,12125640,Walesa_na_kawie_u_Jaruzelskiego.html

    Chính vì đọc được bài đó, em có để ý tìm hiểu hai ông này hơn. Tướng Jaruzelski mặc dù sau này cuộc sống cũng không hoàn toàn yên ổn. Thỉnh thoảng lại bị đem ra tòa để xử, đến ngày kỷ niệm ngày thiết quân luật ở Ba Lan, vẫn có đám biểu tình đến trước nhà ông phản đối. Tuy nhiên ông vẫn không nuôi lòng thù hận với phe bên kia, vẫn kết bạn với Walesa vẫn giành những lời tử tế cho những người trước kia ở khác phe với ông. Đáng quý hơn, là ông giành thiện cảm với phe đối địch cũ, nhưng không trở thành kẻ rủa xả quá khứ, không mang những chuyện riêng tư (có thật hoặc bịa đặt) ra để bêu xấu những đồng chí cũ, lãnh đạo cũ của mình và của Liên Xô đồng minh. Đoạn cuối hồi ký của ông viết đại loại ông vẫn tin ở lý tưởng, nhưng hiểu rằng cách tiếp cận cũ (của mình & đồng minh) để xây dựng lý tưởng không còn phù hợp nữa.
    Trong một phỏng vấn, ông đã kể lại vì gốc gác là quý tộc nhỏ ở Ba Lan, nên gia đình ông bị đày sang Siberi bởi chính quyền Xô Viết, cha & mẹ ông bị chết vì làm việc quá sức, còn ông cũng bị hỏng một mắt trong dịp này. Nhưng ông cũng không có lòng thù hận với Liên Xô và nước Nga. Bởi vì, ông nói trong cuộc phóng vấn đó, đại loại, ông đã nhận thấy sự đôn hậu vô bờ bến của người dân Nga.
    Còn ở đối địch bên kia, ông Walesa cũng là một nhân vật đáng chú ý. Ngoài chuyện trở thành bạn của Jaruzelski, hôm nọ đọc ở Diễn đàn TNXM, có một bác kể chuyện là khi là tổng thống Ba Lan, ông Walesa được thư ký kể lại là ở VN, báo chí đang nói xấu ông. Ông chỉ nhẹ nhàng bảo: có lẽ người ta ở xa, nên chưa hiểu rõ về chúng ta. Cái này em chưa có trích dẫn nguồn, nhưng bác kể chuyện này khá là pro Nga, và 0 thích Ba Lan lắm, nên em nghĩ là thật.

    Toàn bộ câu chuyện này rất hay, nhưng hơi tiếc là xảy ra ở Ba Lan, và có khi chỉ xảy ra ở Ba Lan.

   • Hiệu Minh says:

    Chuyện sao đỏ (ngôi sao ở nhà hàng) cũng rất xấu. 😥

    Cộng đồng người Việt tại thành phố Dallas ở tiểu bang Texas của Hoa Kỳ mới đây đã lên tiếng phản đối việc một tiệm ăn mới mở của Mỹ gắn một ngôi sao đỏ mà họ cho là biểu tượng của chủ nghĩa cộng sản với chữ Sài Gòn.

    http://www.voatiengviet.com/content/nguoi-viet-o-texas-phan-doi-ngoi-sao-do-tren-logo-cua-quan-an-my/2459311.html

   • bomho says:

    Theo tổng kết của các tổ chức nhân đạo/ nghiên cứu lịch sử thì tù binh Pháp tại mặt trận BĐP khoảng 10.000 người, nhưng chỉ gần một phần ba số đó được trao trả cho chính phủ Pháp sau hiệp định Geneva 1954. Xem tham khảo tại đây:

    http://www.dienbienphu.org/english/html/bataille/losses.htm

    http://www.historylearningsite.co.uk/dien_bien_phu.htm

    http://www.historynet.com/interview-with-journalist-and-author-ted-morgan.htm

    http://en.wikipedia.org/wiki/Battle_of_Dien_Bien_Phu

    http://johnshaplin.blogspot.com/2010/06/dien-bien-phu-by-ted-morgan.html

    • Sóc says:

     Bomho

     1/ ghi ra chính xác đoạn “nói 10000 tù binh Pháp, và VN chỉ trả 1/3 số đó” Chị đọc không tháy.
     2/ trong các trang em gửi, những trang site cá nhân, không có nhà xuất bản / hang tin nào chịu trách nhiệm, sẽ không tính là nguồn tin cậy.

 10. phuongxa says:

  “Thánh tướng” với chả “Nhân tướng”, “Lừng lẫy Điện Biên” với chả “Chấn động địa cầu”. Sao các vị thức giả của chúng ta không ai nói là ta đã mở đường cho Tầu xâm lược là từ đây. Nó giúp ta đuổi Pháp năm 54 thì chỉ năm 56 đã ào ạt chiếm đông Hoàng Sa, các cụ đều im thin thít. Nếu ta giành độc lập từ từ qua thương lượng với Pháp thì Trung Quốc chỉ có đứng ngoài liếm mép mà thèm nhỏ rãi chứ làm gì được. Chu Ân Lai có một câu nổi tiếng thế giới: “Vẫn còn quá sớm để đánh giá về cách mạng Pháp!”. Còn ta thì có lẽ không là quá sớm để quên dần đi chiến thắng Điện Biên Phủ và 30/4 cùng với những người hùng của nó.

  • Sóc says:

   Chú Cua bảo Hang Cua thỉnh thoảng có âm binh vào, hôm nay phải đọc nhiều còm mà không biết đối thoại kiểu gì.
   Kiểu suy nghĩ như của bác Phương Xa này :
   – chiến thắng Pháp là mở đường cho TQ xâm lược
   – nên quên đi chiến thắng ĐBP và 30/4
   Ở ngoài có khi gặp là đánh nhau rồi.
   Vì suy nghĩ kiểu này không nói chuyện được luôn. Đánh thôi

   • Ngô Việt Quang says:

    Tôi không biết ai khác chứ tôi chém Sóc trước đấy. Một comment sặc mùi cộng sản khi chưa thấy quan tài

   • S says:

    Sorry chú Cua, do Sóc trước, không phải lỗi ông Việt quang. Sóc đòi đánh trước, người ta đòi chém theo, chú xoá giúp Sóc nhé.

  • Dân gian says:

   Trung Quốc có dã tâm chiếm biển Đông từ lâu. Bản đồ TQ có đường lưỡi bò hình như đã được họ vẽ ra từ năm 1948, do Trung Hoa Dân Quốc phát hành.

   Già Hồ sang Trung Quốc năm 1951 cầu viện vũ khí của Mao Trạch Đông để đánh Pháp là cơ hội cho TQ lập mưu chiếm Hoàng Sa. Sau khi việt Nam có chiến thắng ĐBP 1954 thì năm 1956 TQ chiếm đông HS mà già Hồ không phản đối. Năm 1958 lại cho chú Đồng làm cái công hàm… Rồi năm 1974 TQ chiếm nốt Hoàng Sa mà Bắc Việt lại cũng chẳng nói gì.

   Già Hồ nhưng mà còn non!

  • Sóc says:

   Nam 56 Hoàng Sa thuộc ai quản lý??? để mất không quy trách nhiệm cụ Diệm/ VNCH / đồng minh Mỹ sao lại đổ lỗi cho VNDCCH. Bó tay
   Lúc đó VNCDCH còn đang ưu tiên nhiệm vụ chống Mỹ và thống nhất đất nước. Mỗi thời kỳ một nhiệm vụ. Rồi sẽ đến lúc xử vụ Hoàng Sa.

   • bomho says:

    Hoàng Sa mất không thể kết tội chính quyền VNCH được! Vì ít nhất họ cũng chống lại kẻ xâm lăng, nhưng vì sức yếu hơn nên bị thua. Trách chăng là trách những kẻ vì lợi ích của băng đảng mà làm ngơ (thậm chí toa rập) cho “nước lạ” chiếm đảo, lấn đất của Tổ Tiên để lại.

    Đài Loan, Trung Cộng tuy khác nhau về thể chế nhưng khi nói về HS/ TS họ đặt quyền lợi Tổ Quốc lên trên lợi ích của thể chế để cùng đi đến một lập trường: “HS/TS là biển đảo của Trung Hoa”

    Có thấy được điều này, mới nhận ra được các “thánh tướng, nhân tướng” của csvn chẳng màng đến quyền lợi của dân tộc mà chỉ quan tâm đến lợi ích sống còn của đảng cầm quyền mà thôi!

    • Sóc says:

     Bomho

     Đọc lại tài liệu 1956 đi, không những TQ mà Phi Đài đều có chiếm được đất Hoàng Sa, Trường Sa, trong đó Đài chiếm Ba Bình là đảo lớn nhất. VNCH không có hành động chống lại/ không hề có, mà chỉ lên tiếng phản đối. Và cũng chẳng phản đối ngay khi sự việc xảy ra

     Năm 1974, VNCH có lực lượng không quân được coi mạnh thứ 4, thứ 5 thế giới. Sao không đưa máy bay ra dù ai cũng biết máy bay là khắc tinh của tàu chiến..?? Trong khi đó hải quân TQ còn lạc hậu, không có vũ khí hiện đại, thiếu kinh nghiệm.

     Sóc chủ trương không xét lại lịch sử ( như lề trái ) và không ăn mày quá khứ ( như lề phải ), Sóc chỉ muốn viết lên tương lai thôi, thậm chí đó là xoá bỏ CSCN nếu cần. Nên nhiều lúc Sóc cũng không muốn nói. Nói thế thôi. Các vị đừng cố tình xuyên tạc lịch sử nữa.

    • Sóc says:

     ( Sóc có trả lời cụ Bomho ngay dưới còm của cụ ấy, mà không hiện lên, không rõ bị mất hay không nhưng cũng gõ lại vậy. Các cụ thấy 3,4 còm nội dung y như nhau thì thứ lỗi )

    • bomho says:

     Chị Sóc,
     Xét lại lịch sử để tránh sai lầm trong tương lai là một điều nên làm! còn “ăn mày dĩ vãng” thì tuyệt đói không nên, vì điều nay tạo nên tâm lý “Kiêu Binh” cho rằng nếu không có mình thì Nhân Dân, Tổ Quốc sẽ “đời đời sống trong lầm than”!

     Câu chuyện HS là chuyện đã rồi nhưng xem chừng chính quyền vẫn chưa rút ra bài học xương máu từ thảm kịch đó! Vẫn lấp liếm, úp mở sự thật và cho đàn áp những ai nói lên tiếng nói chống lại “nước lạ mà quen của đảng ta”.

     Hiện tại trên đất nước Việt Nam yêu dấu của chúng ta thì Lịch Sử có đang bị xuyên tạc chăng? Và ai là người có đủ tài lực, đội ngũ để làm điều này? Chỉ riêng trong bức thư của bà Bảy Vân đã có sự xuyên tạc cho “phía thua trận” hình như không ai trong hang Cua chú ý! Mà Chúng ta chỉ chăm chăm biện hộ “nỗi oan” cho vị “thánh tướng”!

     “Đảng ta với chính sách khoan hồng độ lượng và hoà hợp dân tộc bỏ lại quá khứ tội lỗi của những kẻ Việt gian bán nước tạo điều kiện cho họ học tập sau đó trở về cuộc sống bình thường như biết bao công dân khác. Hàng triệu binh lính sĩ quan chế độ cũ đã được hưởng chính sách này” (Đoạn I/ 5 trong thư của bà Bảy Vân). Đọc xong đoạn này chị Sóc có thấy được sự “xuyên tạc lịch sử trắng trợn” chăng? Và ai có thể làm được điều này???

    • Sóc says:

     Bomho.
     Chị lên máy bay rồi nên không trả lời đầy đủ được còm của em. Tuy nhiên có mấy ý :
     – ” xét lại quá khứ ” chị để trong ngoặc kép để nói một khái niệm xét lại lịch sử theo kiểu cưỡng ép, áp đặt, mang nhiều yếu tố bóp méo, gây bất an. Còn nghiên cứu lịch sử thì đời nào/ thời nào chẳng phải làm để rút ra bài học như em nói.
     – nói ông nhà nước xuyên tạc lịch sử trắng trợn chị nghĩ không đúng. Có cái đúng/ cái sai/ có cái thổi phồng…. chị công nhận. Nhưng còm của em nói về Vnch chống lại TQ / các nước khã nhưng yếu, chị thấy đó cũng sai sự thật mà. Chị không dùng từ xuyên tạc lịch sử nhé. Hihi
     Bye chị bay đây

   • Dân gian says:

    Bạn Sóc xem lại tiến trình ký kết Hiệp định Gieneve 1954 sẽ hiểu tại sao giới tuyến tạm thời chi cắt hai miền lại ở vĩ tuyến 17 trong khi phía VN muốn ban đầu ở vĩ tuyến 13, rồi 15, rồi 16 mà vẫn không được.

    HS nằm dưới vĩ tuyến 17, không thuộc vùng quản lý của Bắc Việt. Năm 1956 thì chính quyền Sài Gòn lấy sức đâu mà giữ. Điều này đã được TQ tính toán trước. Khi TQ chiếm HS năm 1974, Mỹ đã buông chính quyền Thiệu. Còn Bắc Việt lại nghĩ rằng bạn giữ hộ, cùng là nước XHCN anh em, sau này bạn sẽ trao trả. Hôm qua, chính bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định TQ khẳng định HS là của TQ, nghĩa là đừng có đòi nhé.

    • Dân gian says:

     Sóc@, bài http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/198963/ptt-pham-binh-minh–viet-nam-biet-ro-trung-quoc.html

     Nguyên văn câu bộ trưởng PBM nói “Quần đảo Hoàng Sa là vấn đề giữa TQ và VN, có thể giải quyết song phương. TQ đã cưỡng chiếm Hoàng Sa bằng vũ lực các năm 1956 và 1974, hiện vẫn đang chiếm giữ. VN luôn muốn giải quyết bằng biện pháp hòa bình và đã yêu cầu TQ làm như vậy. Nhưng TQ vẫn khăng khăng Hoàng Sa là của mình. Đó là sự khác biệt trong lập trường.”

   • VINH PHÚ THỌ- SG says:

    Sóc nói đúng sao có nhiều thump down thế này. Nghĩ mãi không biết đây là mặt trận gì. Rốt cuc chỉ tội nghiệp cho Bác TC thôi.

    • VINH PHÚ THỌ- SG says:

     Xin lỗi viết sai chữ thumb. Chọt lộn bàn phím vì đang nghĩ lang bang về cái còm của ai đó bảo Ông PBM đang ở Mỹ nói rằng Hoàng Sa thuộc TQ, không có đòi nửa. Còm kiểu này thì chỉ làm nhức đầu Bác HM thôi.

    • Sóc says:

     Cụ Dân Gian bảo : ông PBM nói Trung Quóc bảo Hoàng Sa của Trung Quốc. Chứ không phải cụ Dân Gian bảo : ông PBM nói Hoàng Sa của Trung Quốc.
     Tuy nhiên cụ DG nói thêm: nghĩa là đừng có đòi nhé. Cụ ấy cố tình nhét thêm chữ vào miệng ông Bình Minh.
     Kiểu còm này thôi cứ để các cụ ấy còm, chứ tranh luận thì bó tay, vì đã cố lý sự cùn rồi thì chẳng tranh luận làm gì cho mệt.

   • Sóc says:

    Không sao đâu bác Vinh PT-SG
    Bác cứ up cho Sóc 1 cái là được ạ.
    Hang Cua số đông là các cụ chống cộng. Nên bị thumb down một số còm cũng bìn thường thôi ạ.

    • D.N.L. says:

     Hễ mở miệng là các cụ chống cộng !
     Xem ra thiên kiến nặng nề thế này thì vận nước suy mạt,
     thậm chí bị Tàu thôn tính thì cũng không có gì lạ cả !

    • Anh Kiệt says:

     Sóc nói vậy không ổn. Đừng dùng từ chống cộng nhé. Chị không đồng ý với ý kiến của ai đó không có nghĩa là bênh/ chống cộng. Chị con nhà cộng sản nòi, theo nghĩa bố chị đi kháng chiến từ năm 1940, chi rất nhiều tiền cho kháng chiến, kể cả tiền chi cho cấp cao nhất của lãnh đạo ( hồi ký lãnh đạo cấp cao, xuất bản bởi nhà xuất bản Chính trị quốc gia ghi nhận). Ông bà, các bác chị bị quy địa chủ nhất loạt, dán cáo thị chém tất, và có người vì quá thật mà bị chém… Nếu không thuộc thành phần nhà giàu thì có tiền chi cho kháng chiến không? Vậy chị thuộc thành phần nào Sóc ơi?
     P/s: Chiến trường khác với đi bộ đội vào chiến dịch Sóc ạ. Làm chính trị viên đề lãnh đạo tư tưởng người khác chắc chắn không đồng nghĩa cầm súng chiến đấu và sẵn sàng hy sinh vì cái mà mình coi là lý tưởng?

    • says:

     Thông tin về các con của LD có tại đây :

     Lê Hãn (sinh 1929), tên thường dùng là Lê Thạch Hãn, Đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý các nhà trường Quân đội, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã nghỉ hưu; Ông Lê Hãn cưới bà Nguyễn Khánh Nam (con gái đầu lòng của ông Nguyễn Khánh Mỹ, Vụ trưởng Vụ khu vực I, phụ trách các nước XHCN, Bộ Ngoại thương lúc bấy giờ – NV) và có 3 người con:Ông Lê Khánh Hải hiện là Thứ trưởng thường trực bộ VHTT và Du lịch,Ông Lê Khánh Hưng và Bà Lê Ngọc Hiếu.

     Lê Kiên Thành (sinh 1955), học kỹ sư hàng không tại Liên xô, sau đó là phó tiến sĩ vật lý. Khi về nước chuyển ngành sang kinh doanh, từng là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Kỹ thương Techcombank, hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng và phát triển đô thị; Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chế biến Thực phẩm Thái Minh; chủ một sân golf và là Phó Chủ tịch thường trực Hội Golf Việt nam. Ông còn là thành viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt nam TP Hồ Chí Minh.

     Lê Kiên Trung (sinh 1958), Cục trưởng Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh (từ tháng 12 năm 2007). Hiện là Thiếu tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục An ninh II – Bộ Công an (2011).

     http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%AA_Du%E1%BA%A9n

    • Sóc says:

     @ Cụ DNL

     cụ DNL nói : Xem ra thiên kiến nặng nề thế này thì vận nước suy mạt,
     thậm chí bị Tàu thôn tính thì cũng không có gì lạ cả

     Nghĩa là không có thành phần chống cộng ở hang Cua, do Sóc định kiến ư ? 😀
     Các cụ chống cộng rõ ràng mà không tự tin mình là dân chống cộng sao. Ai lại thế bao giờ. 😀

     Định nghĩa ” chống cộng ” của Sóc là chống chủ nghĩa cộng sản.
     Sự chống cộng chẳng có gì xấu cả.
     Mà câu chuyện ở chỗ những người chống cộng chống thế nào thôi.

     Chống như Lý Quang Diệu => phúc cho Singapore

     Chống mà gạt bỏ bất chấp, kể cả gạt bỏ những giá trị đạo đức như bôi nhọ việc chống ngoại xâm, thì là điều đáng bàn.
     Chống như kiểu có ngôi sao trên lo go cũng đòi dỡ xuống thì là điều nực cười.
     Chống kiểu thumb down cả những còm vô thưởng vô phạt của “đối phương” thì giá trị bản thân mình kém đi. 😀

     Sóc đi công tác, đêm qua do sợ ma khó ngủ nên còm chính trị linh tinh gọi là giết thời gian. Sau cái còm này, chẳng muốn nói gì nữa. Chăng đi đến đâu cả mà như MYKK nói là ” tổ rước bực vào người “. Các cụ cũng đừng nên ” rước bực vào người” nữa. Các cụ nói chuyện tương lai đi, Đa đảng chẳng hạn, dân chủ là thế nào chẳng hạn. Ở hải ngoại có những gì hay/ tiến bộ chẳng hạn…

     Thôi chào các cụ, Sóc ngược đây,

   • Hoàng An says:

    Cũng nên hiểu rõ, VNCH có chống lại China vụ chiếm Hoàng Sa, sức yếu thì thua, vậy thôi! (không xét tới vụ Huê kỳ không giúp hay làm ngơ)
    VNDCCH ưu tiên chống Mỹ, nhưng lại làm ngơ cho China chiếm Hoàng Sa (nếu không nói nặng hơn là ủng hộ)
    Mỗi thời mỗi nhiệm vụ ??? tay phải đuổi cáo, tay trái mời sói, chắc cũng là nhiệm vụ???

  • thien says:

   ban noi khong sai. chung ta von co the di con duong thuong luong nhu ong ngo dinh diem chu chuong. khong biet vi sao lai ra nhu vay

 11. Trần says:

  Xin định rõ lời còm này là của một NGƯỜI NGOÀI CUỘC dù nằm vùng bên thắng cuộc.Thêm nữa, đã từng nghĩ việc liên quan tướng Giáp để TW lo, mình không ở trong chăn. Chỉ bám vào bài đã dẫn trên BBC còm rìa.

  Liên quan thật giả bức thư thì bao năm nay thật ít giả nhiều khó lần, biết đâu lần này thật. Tuy nhiên, no important!
  Lời nhận xét của ông Tiến sĩ Shawn McHale, từ Đại học George Washington trúng trọng tâm (hơn ông Tường Vũ): xem bà Vân là người cố gắng gìn giữ “di sản bị lu mờ” của ông Lê Duẩn, bà đại diện cho nhóm trung thành với ông Lê Duẩn “cảm thấy bất công vì bị đánh giá thấp sau những cống hiến của họ cho lịch sử Việt Nam hiện đại”, và họ tin rằng Tướng Giáp “nhận được quá nhiều lời khen ngợi”.( Nhân thể, liệu những fan của các ông Trường Chinh, Phạm Văn Đồng và nhiều ông trong Bộ CT xếp hạng cao hơn ô. Giáp từ trước đến về sau có đồng cảm bao phần trăm với lá thư của bà Bảy Vân?).

  Thiển nghĩ, lá thư bà Bảy Vân nếu thật cũng là chuyện bình thường.Không chỉ là ‘’thể hiện cuộc đấu tranh gay gắt trong đảng từ sau năm 1945’’ như TS Shawn McHale nói mà cuộc đấu tranh đời thường cũng là vậy, nhất là khi thử nghĩ lại bao người ở ta rơi vào cái cảnh ấm ức khó chịu mà đành ngậm đắng nuốt cay: thằng làm nhiều ăn ít, thằng làm ít ăn nhiều, thằng dốt ngồi lên đầu thằng giỏi.

  Tóm gọn, chuyện về các ông ấy không lối thoát, chỉ có cách vào lăng hỏi ông cụ thôi.

  Còn chuyện này, báo Tuổi trẻ mới cho biết sang năm lịch 365 tờ mỗi tờ một hình ông Tướng, lại chỉ có 10 ngàn cuốn thôi, đặt nhanh kẻo hết. Thế mới sợ, sợ ở chỗ cái bọn làm lịch ấy xem ra không biết sợ ông cụ. Ghê thật, Sống Cùng Lịch sử !!!

  Lạm bàn nhân lời bình bằng ảnh của HM blog.
  Bức tường ở khu tưởng nhớ chiến tranh Korea trước Lincohn Memorial có dòng chữ “Freedom is not free”. Tự do cũng phải trả giá. Hay ở chỗ chỉ ngắn gọn vậy, không cần ghi thêm: “bạn phải trả giá để có tự do”.
  Còn câu “Respest is not a gift” có câu kèm “ You have to earn it” thiệt thỏa đáng.
  Nhưng giả dụ nếu suy rộng ra có câu “ “Muôn năm” is not a gift. You have to earn it” thì thôi rồi Lượm ơi!

 12. Nguoiquaduong says:

  LD chong TQ, VNG cung chong TQ. La thu ba Bay Van nham ha uy tin VNG nhung cung dong thoi gian tiep lam mat nhan cach cua LD. Vay the luc nao dung sau vu viec nay? The luc do, phe phai do than TQ hay chong TQ?

 13. Nguyễn Trường Sơn says:

  Sự giả dối đang lan tràn . Cần lên án những ai cố đơm đặt .

 14. MD says:

  Tôi cũng đồng ý với bà Bẩy Vân là không nên có lính gác cho mộ cụ. Như vậy sẽ tạo ra sự bất công bằng với các lãnh đạo khác. Ai cũng vậy thì lấy đâu ra nguồn lực.
  Các bác đi xa nhiều có thấy ở đâu như vậy không?

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Lãnh đạo khác là những ai? Không kể Cụ Hồ, ngoài Đại tướng thì có ai khác được Dân giành tình cảm đến mức như vậy? Bạn cũng không nên nghĩ rằng cứ có chức vụ cao, cao hơn muôn người, không dưới bất cứ người nào ở Việt Nam là đáng được Dân kính trọng. Có khi là ngược lại đấy! Dân CÔNG BẰNG lắm và hãy để Dân quyết định.

   • Cố nhân says:

    Nên đọc lại còm của MD về tình cảm của dân ông USD ạ.

    Nếu dân dành cho ông ấy nhiều tình cảm thật sự thì họ đã bộc lộ từ khi ông còn sống. Đố ai có thể dìm được ông ấy. Chỉ đến khi chết dân mới đi viếng nhiều thì còm MD đã nói rõ nguyên nhân rồi.

    Nói thật là tôi cũng không nghĩ ông Giáp có tài như người ta đồn thổi bằng cả mồm, cả tay (nói và viết).
    Nếu quân Pháp không mắc sai lầm là chọn vùng lòng chảo để làm trận cuối thì liệu quân ông Giáp có thắng nhanh đến vậy không? Chắc còn lai dai chán. Ông chỉ có một quyết định được ca ngợi là “đánh chắc, thắng chắc”.
    Mặt khác, tôi nghĩ rằng Pháp cũng xót xương máu của binh lính mình nên sớm chấp nhận hàng. Còn ta thì lại chơi bài “lây thịt đè người”, không tiếc xương máu để giành thắng lợi. Thắng địch mà không tổn hao sinh mạng con người mới gọi là giỏi cầm quân chứ nhỉ? Trận ĐB ta hy sinh rất nhiều. Như hồi ký của các cụ tham gia nào đã nói: xác người chồng chất lên nhau…

    • NGỌ 100 ngàn USD says:

     Không biết Cố nhân vào những năm 80 đang ở đâu? Nếu ở Việt Nam, nhất là ở Hà Nội thì không thể không nhận biết được thái độ của Dân đối với ông Lê Duẩn vào những năm cuối đời của ông. Nhắc lại điều này với người đã khuất có lẽ không nên nhưng đó là sự thật của một giai đoạn lịch sử.
     Tôi không đủ trình độ để ca ngợi Đại tướng là người có tài hay không, công trạng to hay nhỏ. Nhưng tôi khẳng định được rằng, trong lòng Dân Việt, ông là người đã, đang được kính trọng nhất (sau Cụ Hồ). Còn các lãnh đạo khác, nhất là các vị đang còn sống, xin lỗi Cố nhân nhé, cho dù đã, đang ở chức vụ cao hơn Đại tướng khi còn sống họ không thể so sánh với Đại tướng.
     Tôi cũng chia sẻ được với Cố nhân, sinh mạng con người là quý nhất. Khi ông Mendela mất tôi mới nhận ra được rằng, ông mới là vị thánh đích thực. Và tôi giá như, nếu đấu tranh bằng phương pháp hòa bình, không phải là bạo lực thì sẽ không có Điện Biên Phủ, không có mùa xuân 75…và cũng chẳng có Đại tướng Võ Nguyên Giáp hay TBT Lê Duẩn để đấu đá, tranh cãi. Quan trọng hơn, hàng chục triệu con người không bị chết, bị thương….Đất nước Viêt Nam ngày nay sẽ như thế nao?

    • Ngô Việt Quang says:

     Bố tôi tham gia Điện biên phủ , nghỉ hưu khoảng giữa những năm 80 , lúc ấy tôi còn nhỏ. Bố kể có tiểu đoàn ra đi khi quay về chỉ còn ba , bốn người. Bố tham gia hai mặt trận lớn là Điện biên phủ và Quảng trị, ở Qt là tiểu đoàn trưởng dưới quyền trung đoàn trưởng Lê khả Phiêu. Tất cả mọi mặt trận lớn mình nướng quân không suy nghĩ, nếu đang đánh mà gặp mưa , đất lầy thì bùn sẽ có màu đặc trưng vì màu máu và đất quện vào nhau

  • Hoàng cương says:

   Bộ đội ,công an đang thừa thải ,nếu không gác mộ ,nhổ cỏ thì làm gì …hay ngồi đánh bài 🙂

  • phuongxa says:

   Tôi đã đọc ở đâu đó (hình như “Đêm giữa ban ngày” của Vũ Thư Hiên) rằng mộ của Lê Đức Thọ trong Mai Dịch thường xuyên bị kẻ xấu đổ phân lên, công an phải dọn rất mệt. Tôi nghĩ nếu Đảng chăm lo cho đồng chí của mình thì nên cho lính gác những ngôi mộ ấy. Còn những ngôi khác thì không nên bày trò đó làm gì.

   • Xôi Thịt says:

    Những người làm trò đó chưa chắc đã là người xấu 😉 . Băn khoăn mỗi khoản họ mang cái đồ ấy lọt vào MD như thế nào, khéo lại tự sản tại chỗ 😀

 15. HỒ THƠM1 says:

  Mời Chi bộ thư giãn nhanh 3 phút rồi ta … bàn tiếp Lá Thư Bà Bảy hè!!!

  Cán bộ giảng giải cho phạm nhân:
  – Ông sắp vào tù, nhưng “ta” là nước dân chủ vạn lần hơn nên bất cứ khi nào, ông vẫn có 2 quyền cơ bản!
  Phạm nhân hồ hởi phấn khởi: Dạ đội ơn Đảng và chính phủ. Hai quyền gì thế ạ?

  – Bác nói “Dân Chủ là phải để cho Dân được mở mồm”, nên ông được “Quyền Mở mồm” khi cán bộ hỏi cung và mới đây, nhờ MC Quốc hội NSH, ông được …”Quyền Im lặng” khi bị đánh gãy cổ!

  Phạm nhân: Dạ, đội ơn cán bộ! Hự hự…!!!

  Hết giờ thư giãn! 😛

 16. Dan den says:

  Từ lúc ‘đơn kiện nghị ‘ ký tên bà vợ bé của ‘ông trùm’ (một thời) ra đời, giang hồ đồn thổi và bàn luận xôn xao ở mọi góc cạnh . Song Danden tui chưa thấy ai nói đến góc khuất : Tại sao ‘bà trùm’ lại đưa đón thời điểm này và mục đích chính là gì ?
  Lịch sử đã đủ độ lùi nen bạch hóa được những ân oán giang hồ nhà sản. Những thâm cung bí sử của giới giang hồ cũng đã phơi bày . Từ lúc chưa giành được lãnh địa như : Tiêu diệt các đảng phái Quốc gia ( Việt Quốc, Việt cách ) và đồng môn đệ tứ ( Tạ thu Thâu , Phan Văn Hùm…). Đến lúc nhập băng voi giang hồ China thanh trừng nội bộ qua các đợt ‘chỉnh huấn’ , ‘chỉnh quân’ ( 1949-1954) , CCRD 1953-1956 , vụ ‘Xét lại chống… giang ho nha san’ ( 1964-1967). Về sau này, các đợt thanh toán lẫn nhau thường diễn ra trước các kỳ đại hội võ lâm giang hồ nhà sàn (5 năm một lần ), trong đó ‘đẫm máu’ nhất là kỳ đại hội giang hồ lần 7 ( 1991).
  Theo như ‘Bên thắng cuộc’ (của Huy Đức) thì cựu đại ca VNG muốn tái xuất giang hồ, liền bị băng nhóm đương quyền duoi truong dai ca LDA ra đòn hội đồng, đại ca VNG suýt mất mạng. Trong lúc nguy khốn, một giang hồ có nghĩa khí ( Võ Viết Thanh_ VVT) ra tay hào hiệp cứu đại ca VNG. Đại ca độc nhãn long LDA trúng đòn hồi mã thương nên từ bỏ tham vọng ‘diệt cỏ tận gốc’. Và VNG cũng từ bỏ mộng tái xuất võ lâm.
  Quay lại ‘góc khuất’, nhiều người nghĩ : Hội nghị 10 của kỳ đại hội giang hồ nhà sản lần thứ 12 sap nhóm họp để bầu bán chức thống soái võ lâm. Các hậu duệ của những ông trùm ngày xưa, các băng nhóm mới ,cũ ra sức đánh phá lẫn nhau để giành ảnh hưởng.
  ‘Đơn kiến nghị’ cũng là một kiểu ra đòn đánh phá ‘uy tín’ của băng nhóm cựu đại ca VNG. Tuy nhiên, theo giang hồ đồn thổi , từ lúc được cứu mạng (bởi một giang hồ nghĩa khí VVT), VNG gần như từ bỏ võ lâm để lùi về sống an phận và thanh thế cung nhu lực lượng gần như không còn nữa.. Nhận xét này gần đúng, tuy nhiên Danden tụi vẫn thấy chưa thỏa mãn một số tình huống.
  Phải thấy rằng từ lúc tạo lập băng đảng đến nay, giang hồ nhà sàn chưa khi nào dám từ bỏ ảnh hưởng voi giang hồ phuong bac mang tên China( trừ một giai đoạn ngắn 1979-1990). Đám trùm giang hồ China này đã lộ diện âm mưu muốn thống nhất giang hồ, chí ít cũng chiếm đoạt lãnh địa của nhà sàn. Chieu ‘don kien nghi’ la nham muc dich khuynh dao noi bo, xap xep dam giang ho tay sai len lam lanh dao giang ho nha san. Nó phù hợp với chiến thuật ” Bất chiến tự nhiên thành” trong âm mưu thôn tính nhà sàn (từ từng phần đến toàn phần). Gần đây, một số đại ca giang hồ nhà sản lâu nay mang tiếng quy phục giang hồ phương bắc, nay bỗng nhiên ùn ùn kéo đến viếng mộ , tư gia và hứa hẹn nhiều điều, nhằm phục hồi uy thế đại ca VNG, làm tăng nghi ngờ của giang hồ phương Bắc . Có thể đơn kiến nghị cũng là đòn cảnh cáo những ai muốn phục hồi thanh thế của đại ca VNG.
  Túm lại, chiêu ‘đơn kiến nghị’ là một trong những đòn (đánh) của giang hồ China đối với giang hồ nhà sản , nhất là băng nhóm muốn độc lập bot vs giang hồ China. Nó nằm trong kế liên hoành ” Bất chiến tự nhiên thành” nhằm thống nhất 2 băng đảng giang hồ cát cứ 2 phương. Bà vợ bé ông trùm (một thời) khong là .tac gia chinh thuc ‘ don kien nghi’. Tuy nhiên, bà ta cũng ‘tiện tay dắt bò’ là muốn khôi phục lại phần nào ảnh hưởng ‘vang bóng một thời’ của ông trùm, bằng lòng đố kỵ và ghen tỵ mà thôi.
  Tất cả băng nhóm giang hồ từ xưa đến nay, bề ngoài lúc nào cũng tỏ vẻ đoàn kết , yêu thương và bảo vệ nhau như ‘Con ngưoi mắt mình’ những thực tế thì ngược lại. Và đặt trưng nhất là CON RỐI của giang ho China.
  Than oi ,nước Vệ điêu linh !

 17. Anh Kiệt says:

  Hai cụ Duẩn – Giáp khác biệt quan điểm hay gì gì gì…thì em không biết. Có ít nhất một điểm giống nhau mà em biết đó là con trai của cả hai cụ không ai phải ra chiến trường.
  Đám tang cụ Giáp rất đông, nhưng nhìn kỹ ảnh mà chính bác HM chụp đăng trên bài, chúng ta nhận thấy bao nhiêu người thành kính, bao nhiêu người tâm lý đám đông?

  • Sóc says:

   Chị Anh Kiệt làm em nhớ tới vụ ông Obama trong đám tang Nelson Mandela chụp ảnh tự sướng và bị ném đá tơi bời. Thú thật thì nó hơi phản cảm. Nhưng mà em nghĩ chuyện ta khâm phục và muốn đến viếng người nào đó với chuyện ta lỡ cười ( không phải cười to, cười quá đáng ) thì cũng thông cảm được. Xép hàng giữa nắng, nghiêm trang không cười không nói trong mấy tiếng quá là Thánh. Thôi ta vẫn là người. Cứ sống đúng cảm giác ta thôi. Cười vẫn cười, thương vẫn thương, phục vẫn phục, đội nắng vẫn đội nắng…
   Em nghĩ thế. Chẳng biết có phải do em sống bản năng quá không nữa.

  • Sóc says:

   Ông Lê Hãn, con trai vợ đầu của cụ Duẩn là bộ đội pháo binh, tham gia mặt trận biên giới năm 53, về hưu với quân hàm thiếu tướng chị ạ.

   • Trần says:

    Giải mã được một rồi, còn một nữa chị ơi. Nghe vang vọng “Việt nam Cố lên! Chieeuf nay U23 ra sân vòng 1/16 đó.

 18. MD says:

  Kính thưa chi bộ !

  Với cụ G tôi kính trọng như một người cao tuổi. Tôi không có ấn tượng gì quá đặc biệt nên không mạt sát, dè bỉu cũng như không ngưỡng mộ ghê gớm.

  Việc người dân mình sau cái chết của cụ thi nhau biểu lộ sự tiếc thương cần được giải mã dưới nhiều góc độ.
  Trước hết, xét ở góc độ chính trị- xã hội. Đó như là một sự phản ứng với chính quyền về nhiều mặt. Ít nhất, người ta thấy cụ liêm khiết (vì không thấy có khối tài sản to). Con cháu cụ không leo cao… Cụ chả đưa ra chính sách nào có hại cho dân, cho nước. Cụ sống như một bức tượng vô hại.

  Ở góc độ tâm lý người Việt nói riêng và nhân loại nói chung thì đó là tâm lý đám đông. Nói nặng thì là bầy đàn. Tâm lý lên đồng tập thể. Đặc biệt, người V rất thích tự hào. Chỉ cần tuyên truyền đó là vị tướng đánh thắng các đế quốc lơn nhất thế giới thì ôi thôi, lòng tự hào sẽ ngút trời.

  Ở góc độ khác nữa là nhu cầu cần được tìm đến các cơ sở vui chơi, giải trí, tôn giáo của ta quá ít. Nếu có nhiều thì dân sẽ phân tán mà ít đi viếng mộ cụ hơn.

  • Cố nhân says:

   Người Việt còn thích Thánh hóa người trần bằng cách thêu dệt, tô son trát phấn cho họ để rồi sì sụp khấn lạy. Tệ sùng bái cá nhân rất nặng. Thế nên chính quyền rất hay lợi dụng điều này…

   • phuongxa says:

    Thế là các bác “điểm huyệt” xã hội Việt Nam rồi. Tâm lý đám đông mà các bác nói đã có người mổ xẻ chi tiết ở đây: http://bolapquechoa.blogspot.co.uk/2014/09/nguoi-viet-ang-cap-gioi.html#more
    Đảng ta cũng biết dân mình chứ. Cho nên Đảng ta đã phong thánh xây lăng cho Bác Hồ kể cả phải chà đạp lên di chúc. Kẹt một nỗi dạo này Bác xuống giá quá, đánh bóng mãi không ăn thua. Thế thì Đảng phải dựng tượng đài mới, phong thánh mới thôi. Liệu có thiêng được vài chục năm nữa không? Thôi đành đợi vậy. Trào lưu đã là như thế cho nên mẹ con bà Vân phí công vô ích thôi. Ấy là chưa kể động cơ của bà là giành lại vinh quang cho Lê Duẩn thì lại càng vô vọng. Cả một cái cuồng vọng và cơ đồ của ông ấy (Chủ nghĩa cộng sản toàn thế giới, Việt Nam là lá cờ đầu v.v.) đã sụp đổ tan tành thì còn tiếc một chút danh hão làm chi?

   • MD says:

    Hội chứng thèm có thần tượng, sùng bái cá nhân cũng là cái bệnh của ta.

    Cụ Hồ cũng từng phê phán tệ nạn sùng bái cá nhân Nhưng ở mặt khác, Cụ lại để cho người ta thần tượng mình.
    Cứ như thế, hết lớp lãnh đạo này đến lớp lãnh đạo khác, tệ sùng bái cá nhân càng được đẩy mạnh bằng vào nhiều phương thức tuyên truyền.
    Hậu quả của nó ra sao thì nhiều người biết rồi, khỏi bàn thêm nữa

  • huu quan says:

   người ta tôn sùng cụ Giáp vì cụ là người tử tế nhất còn sót lại. Lũ “Giang hồ nhà sàn” (Theo cách nói của bác Hồ (Thơm thơm)) liệu cóai tử tế được như thế?

 19. MD says:

  Tôi hết sức quan ngại về vấn đề tư tưởng của các đồng chí trong chi bộ Hang. 🙂

  Tôi xin đặt câu hỏi: nếu không có phốt nặng thì tại sao cụ Giáp lại bị đì và chấp nhận bị đì một cách đáng thương? Cụ NHẪN ? Tôi không tin. Cụ bị oan thì sẽ kêu oan. Nhưng cụ im lặng như một sự xác nhận.

  Tôi đã thành thật tiếc rằng giá việc cụ “phản bội” đảng thành công thì chắc bây giờ VN đã khác hôm nay thật nhiều.

  Cuối cùng, xin vong linh cụ siêu thoát.

  Ước gì có thật nhiều lãnh đạo đảng hiện nay PHẢN BỘI ĐẢNG!

 20. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Những năm 80 thế kỷ trước, Dân đói khổ thiếu thốn đủ bề, rất nhiều người mong cho ông Lê Duẩn đi gặp ông Năm La mã một Lê Nin càng sớm càng tốt. Lúc đó nhận thức vẫn còn hạn chế, cho rằng chỉ cần thay đổi vài người chóp bu thì cuộc sống của Dân sẽ tươi sáng hơn. Không như bây giờ, nhận thức khác, cần phải thay đổi cả Hệ thống. Bọn Diễn biến hòa bình thời đó thì ngược lại, chúng âm mưu tuồn sâm Cao ly vào nhà ông Lê Duẩn để tẩm bổ cuộc sống cho ông. Bọn này thật là thâm hiểm và độc ác với Dân. Tôi viết lại vài dòng về thời sự những năm tháng ấy để mọi người hiểu thêm về lòng Dân với ông Lê Duẩn thời đó.
  Trở lại với đơn của bà Bảy Vân, tôi cũng chưa tin là Nó thật. Nhưng nếu nó là thật, nói theo văn hóa nhà quê thì bà Vân đã mang cứt về nhà để ngửi.

  • Xôi Thịt says:

   Hehe, hồi ấy tôi cũng nghe giai thoại “CIA vứt thuốc bổ vào nhà Lê Duẩn” 😀

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Dân gian thời đó còn có câu về 3 đệ tử ruột của Lê Duẩn:
    Trần Phương, Trọng Truyến, Trần Quỳnh
    Còn ba thằng đó Dân mình đói to.

 21. Xôi Thịt says:

  Hồi tướng Giáp mất, đ/c Lê Kiên Thành (con anh Ba) còn lên báo phát biểu, đại loại “ba tôi rất tôn trọng tướng Giáp”, nghe hề vãi cả đ.. 😀

  Thời chiến, phe Lê Duẩn dùng tướng Nguyễn Chí Thanh làm đối trọng lại tướng Giáp. Thời bình cũng vậy, tướng Giáp mất gây phản ứng ngoài sức tưởng tượng. Vài tháng sau, đài báo lại rộ lên ca ngợi tướng Thanh, lấy cớ kỷ niệm 100 năm ngày sinh. Báo Petro Times của anh Phong còn có bài về tướng Thanh có câu “trước anh linh của Người…”, nghe suýt phải chạy vào WC 😀

  Nói thêm là những năm 90, có lần báo Lao Động đăng bài, gọi ông Đỗ Mười là “Người”, lần ấy thì phải vào WC thật 😛 .

  • Sóc says:

   Trước đây em cũng thích bác Lê Kiên Thành vì nghĩ bác ấy là một người khá chính trực trong thời cuộc. Nhưng đọc một số ý kiến của bác về quan hệ cụ Giáp – cụ Duẩn thì thất vọng.

   Tướng Giáp có viết những đánh giá cụ Duẩn : là một con người coi lợi ích dân tộc là trên hết. ( tất nhiên, lợi ích dân tộc thế nào là tốt thì có lẽ cụ Duẩn nghĩ khác chúng ta 😀 )

   Nhưng tài sản ( bất động sản ) của Seabank trải khắp VN thế nào, dân thường có tiền chưa chắc đã mua được từ năm 8x,9x…. và cuối cùng là, đạo đức giả hết mà thôi.

   • chinook says:

    Sóc nói ai đạo dức giả ?

    Có lẽ phải nói ai không đạo dức giả vì hình như từ trên xuống dưới, từ trước tới nay, tất cả cùng một duộc mà thôi.

    Ông bà có câu : Ngưu tầm ngưu , mã tầm mã.

   • Minh Duong says:

    Bố khỉ Ku Sóc, nghe nói cai còm chính chị chính em mà cứ dư lày nà nàm thao???
    Phạt úp mặt vô tường và đánh mười hèo, bắt ăn hết 3 suất KFC của bản Bảo Hoàng!!!! 😀 😀

   • lacrangcavo says:

    Ý Sóc là bác Thành là chủ của Seabank và tài sản ( bất động sản ) của Seabank trải khắp VN nên Sóc không còn tin bác Thành là người chính trực nữa à?

    Mình không biết gì về bác Thành nên khôngn thể phán xét chuyện này, nhưng mình nghĩ là trong hoàn cảnh VN hiện nay, hai chuyện đó tuơng đối tách rời. Chuyện sử dụng, hay gọi là lợi dụng cũng được các mối quan hệ thân hữu trong làm ăn ở VN hiện giờ, theo mình, nói thế nào nhỉ, ít nhất trong hoàn cảnh VN, thì rất khó quy nó ngay thành chuyện xấu được. Mặc dù cũng khó có thể nói nó là tốt.
    Trước đây, mình cũng ác cảm như thế với một bác tên là B, chủ công ty F, chính là cựu con rể của nhân vật lịch sử có liên quan đến entry này. Nhưng khi được nhìn ở cự ly gần hơn, mình đã lật đi lật vấn đề hơn.

    • Kinh Bắc says:

     Nói đi thì nói lại, đến khi ông nhạc mất, có được thấy nén hương nào đâu?

    • Sóc says:

     Bác Kinh Bắc. Bác T.G. Bình là người rất đàng hoàng. Năm nào bác ấy cũng chỉ đạo anh em FPT đến thăm cụ các dịp Lễ. Đám tang bác ấy đến viếng cùng con gái.
     Fpt sinh ra ở vườn nhà cụ Giáp. Nên cụ Giáp dù giận bác Bình vẫn quý anh chị em FPT và ngược lại. Khi cụ mất, bác Thanh Thanh, bác Ngọc, Nam, Tiến… tất cả bộ sậu đều viếng. Báo nội bộ FPT hơn 1 tuần đăng bài về cụ Giáp. Văn hóa FPT cũng cực kỳ màu cờ sắc áo. Nên cụ Giáp là một biểu tượng đối với dân FPT

    • Kinh Bắc says:

     Gửi Sóc (còm có thể bị lộn vì không có nút reply trực tiếp)
     Mình muốn hỏi thêm là Bạn có địa chỉ nào (hình ảnh là tốt nhất) của việc chủ tịch FPT đến viếng không? Vì từ khi mình biết có lệnh cấm cửa thì chưa thấy 2 người gặp mặt (không nghĩ là quá bận rộn)
     + Việc Fpt sinh ra ở Hoàng Diệu vào thuở mặn nồng thì có liên quan gì ở đây?
     + Nếu Sóc là con mà chỉ “Chỉ đạo” nhân viên hay đàn em đến thăm cha mình thì Sóc nghĩ mình là gì trong mắt người trong, người ngoài công ty?
     + Việc các thành viên khác đến thăm nó không liên quan đến chủ tịch, biết đâu đó là tình cảm của chính người đến thăm (không ngoại trừ khả năng nó là sản phẩm của ban truyền thông nội bộ và truyền thông đối ngoại FPT)
     + Tôi xin không bàn luận về văn hoá FPT (khen chê có nhiều rồi)

     Ngoài lề: Sóc có thể tìm hiểu thêm về công ty HiPT, cái tên “Bình Xuôi” nó cũng có liên hệ và cũng là chuyện vui đó.

    • Sóc says:

     Sóc chắc chắn rằng bác Bình và Ngọc Anh có cùng nhau viếng cụ Giáp và hình
     như có ảnh trên vnexpress.

     Do bác nói bác Bình là : có thấy nén hương nào đâu, ý là bác Bình vô tình vô tâm thì Sóc nghĩ bác nói sai. Sóc mới có đôi lời. Trong lòng thế nào Sóc không biết, nhưng bên ngoài và những gì bác Bình thể hiện thì không phải thế.

     Nhưng cuối cùng, thì chuyện nhà người ta, không nên tiếp tục đào sâu và bàn luận. Sóc nghĩ thế ạ. Nói chừng đó là đủ rồi

    • Kinh Bắc says:

     Tôi tin vào luật nhân quả, còn lại nhất trí với Sóc ta không bàn về họ nữa

   • Sóc says:

    @ Minh Dương. Tớ đang chuẩn bị ra sân bay. Tối nay cậu và Suv cho tớ đi ăn với đi xem phim Mê Cung đi, nghe nói hay lắm. Không thì tớ rảnh ở hotel một mình sẽ còm chính trị cả tối đấy 🙂

    @ Lạc cả vỏ. Chính trực là không nói nếu như không muốn nói/ khó nói. Đã nói ra thì phải chính xác đàng hoàng. Cụ Duẩn đối xử với cụ Giáp cả nước biết, mà bác Kiên Thành đi nói đại ý cụ Duẩn tôn trọng cụ Giáp, rồi nhờ cụ Duẩn đưa cụ Giáp đến con đường đấu tranh CM…anh Xôi bảo nghe hài vãi đ… cũng không quá.
    Tớ nói vụ Seabank của madame Nga, không phải bác Thành. Sử dung uy quyền để thâu tóm đất đai tài sản của nhân dân giá rẻ mạt để kiếm hàng tỷ mà cậu thông cảm được thì tớ bó tay. Báv Trương Gia Bình không phải thế. Fpt đi lên bằng thực lực của họ. Có chăng họ được ưu tiên giao các dự án công nghệ hơn, nhưng là do đối thủ của FPT ở VN không ngang ngửa như họ

    • Minh Duong says:

     MD đã không đọc được comment này của Ku Sóc. Bay an toàn rồi vô đây úp mặt vô tường nha.

    • Kinh Bắc says:

     Nếu muốn rõ về FPT thì phải xem lại cái thời đi buôn hàng bên nga về thì mới rõ đi từ đâu lên. Còn bây giờ thì đâu phải một mình ông ấy quyết được

  • HỒ THƠM1 says:

   Đúng là lão Xôi Thịt! Chỉ biết phân biệt được xôi với thịt là tài!

   Thỉnh thoảng, “báo” cũng gọi các Cụ ấy là …”Người”, nhưng chỉ có vài lần thui, còn hầu hết không gọi các Cụ là…là… Người!
   Chính xác thế thì phải phát huy chứ! Có gì mà ầm ĩ rồi bị đau bụng? 😛 😛

  • phuongxa says:

   Chắc báo Lao Động nghe bọn xấu nó cứ nói ông ấy ngu như lợn, không phải là giống người nên phải minh định như vậy: ông ấy cũng là Người, chẳng phải là con khác!

 22. tdp says:

  Tôi nhớ đến mấy câu thoại trong Hamlet :
  A : Thương thay cho một đất nước không có những anh hùng !
  B : Không . Thương thay cho một đất nước cần có những anh hùng !
  Một đất nước cần đến những anh hùng là một đất nước bất hạnh. Nguyễn Duy viết 2 câu thơ gần như chân lý :
  Suy cho cùng sau mọi cuộc chiến tranh.
  Bên nào thắng thì nhân dân đều bại.

  • Quang Huy says:

   Em xin tiếp 1 câu :
   C: Thảm thương thay cho một đất nước toàn là anh hùng

 23. Xôi Thịt says:

  Trong đám lãnh đạo CS thời kỳ đầu (tính luôn ông cụ) tướng Giáp là người khả dĩ nhất, ít ra về mặt tư cách.

  Tướng Giáp là một vị tướng giỏi, giỏi đến đâu sẽ còn nhiều bàn cãi chứ cầm quân mà thắng trận là giỏi rồi (hơn nữa, người CS mà không giỏi đánh nhau thì còn giỏi gì nữa 😉 ). Tuy nhiên, có thể nói tướng Giáp là một chính khách không thành công (dùng từ “thất bại”, “kém” hay “tồi” nghe phũ quá hehe). Không gây được bè phái, đấu đá, hạ gục nhau thì làm chính khách sao nổi; thà ngồi làm phỗng như ông Đồng còn được coi là “thành đạt” 😀 .

  Khoản này thì anh 3 ăn đứt, đến Alcohol anh còn chẳng coi vào đâu. Trước đã nhận xét một lần nay xin nhắc lại là anh 3, Mao Trạch Đông, Boris Yeltsin là những lãnh tụ cộng sản điển hình: giỏi đấu đá tranh giành quyền lực còn đất nước thì họ phá thành ra như bãi c…

  • Hiệu Minh says:

   Mỹ và phương tây đấu đá chính trị nhưng đất nước vẫn đứng..lên, bên XHCN đấu đá toàn thấy đất nước đứng…im (xin lỗi cụ Nguyên Ngọc) 😛

   • thongreo00 says:

    Đứng im cũng là may rồi bác, em còn sợ nó chạy lùi. 🙂

   • Dan den says:

    “Mỹ và phương tây đấu đá chính trị nhưng đất nước vẫn đứng..lên” !
    Để có được như vây, do họ đã thống nhất giang hồ . Thời còn cát cứ , họ cũng đánh nhau dập mề, đất nước phải …”ngồi xuống”. Xứ ‘thiên đường’ do giang hồ còn cát cứ, xưng hùng xưng bá . Hy vong đến hết thế kỷ này, có thể thống nhất giang hồ thì đất nước lại… “đứng lên” thôi ! bla, bla…

   • Vulong says:

    Dat nuoc dung Nghieng moi dung,bac HM nhay?

 24. Toàn says:

  Anh Hai, Anh Ba.. đều là em anh cả
  Bà cả bà Bẩy… đều là vợ anh cả

 25. CD@3n says:

  – ô. Lê Duẩn, thực sự có bao nhiệu “vợ”, và bà Vân, thực sự là “vợ thứ mấy” của ô. LD? cái này là tai liệu “tuyệt mật, tối mật”, bạn nào ở HN thời bao cấp, đi qua số nhà…phố Trần quốc Toản ( đoạn cuối gân giáp phố Yết kiêu…), chắc sẽ có câu trả lời “định tính và hơi định lượng” !!!
  – Tại sao lại có bức thư với nội dung…rất cao tính Đ vào lúc này, với ĐT VNG, khi báo chí lê phải đưa tin 2 ô : PQT và NXL đến “dâng hương” tại tư gia ĐT ở Hoàng Diệu, rôi lơi hứa : Bộ QP sẽ “hô trợ” gia đình ĐT VNG để khuôn viên nơi đây luôn “hoành tá tràng’ làm nơi cho mọi người “ngưỡng mộ’ ĐT VNG tới viếng, tưởng nhớ, học tập và làm theo chữ “NHẪN” của vị ĐT 1 thời “sống mãi với Lịch sử” làm thành film, đem ra rạp kim Đồng ( may quá, hông phải Lê văn 8), ế ẩm còn hơn mớ rau, con cá khi “chợ chiểu” !
  – bức thư, thoang thoảng mùi ‘giềng mẻ, mắm tôm”- những cấu thành “đúng qui trình” của liểu lượng một nồi rựa mận của đầu bếp “có nghề” gia truyền…! Ôi, nếu bạn là người VN, được 1 sử gia nước ngoài hay linh hồn ô. Macnamara sống dậy, hỏi về ST ghi trong bức thư đã đăng tải, bạn sẽ trả lời thế nào..? Hay là phải chở vị mang tên “sứ thần của cả Lú’, “1 đêm ngủ dậy thành đại tướng” – theo đê ngị của vợ cố TBT LD, làm tổ trưởng nhóm tham mưu xem xét …trả lời vào cuối thế kỷ này, khi mà CNXH “có thê” thành hiện thực, và …còn bao ST nữa sẽ ‘nỡ rộ” từ nay tới 2016, khi mà đại hội 12 mở ra…là lá la, đảng ta là đão đức, là văn minh,là cao cao, là……là…là THẾ !!!

  • kyanh says:

   chọc ngoáy đời tư đời riêng ổng làm gì?
   cứ tạm thời chấp nhận đồn đại giang hồ:
   anh ba 3 vợ

  • Dan den says:

   Đặc điểm chung của giang hồ là xài rất… ‘hao’ vợ ; đẳng cấp giang hồ càng cao mức lãng phí vợ càng cao. Đố ai nói chính xác được cac đại ca trong giang hồ có bao nhiêu vợ.. Cho nên khi 1 đại ca giang hồ nào đó lên lão đại ca hay quy tiên , đám hậu duệ thật giả lẫn lộn hay tung hô loạn xạ để khuếch trương thanh thế . Cũng có giang hồ là hậu duệ that nhung nói lấp lửng ‘trong môn phái ai cũng là …hậu duệ cả ! bla,bla…nhằm gián tiếp khẳng định đẳng cấp của mình là giang hồ hạt giống !

 26. thien says:

  xin loi, toi khong tin duoc lich su cua dang cong san.

 27. tudo says:

  Chuyen lanh dao, dang va van van … va van van cua viet nam nhu chuyen dai XHCN den het the ky nay cung khong biet dau ma lan. Toi thien nghi khong phai 16 ong ba trong BCT quyet dinh duoc viet nam ta ma mot the luc den nao do ma chung ta, nhung nguoi con dan Viet can phai quyet tam Giai Ma…

 28. TM says:

  Tôi đã đưa ra nhận xét ở một blog khác là tôi không tin bức thư dài 16 trang với những tình tiết tối mật rất tỉ mỉ này là của bà Vân viết.

  Theo Bên Thắng Cuộc thì bà Vân bị bức bách phải vào công tác miền Nam trong những năm chiến tranh, để co nhỏ cho chồng nuôi ngoài Bắc, để tránh tiếng cho Lê Duẩn có bà hai trong khi bà lớn còn sống tại quê. Bà tâm sự nhiều đêm ngẫng lên nhìn trăng mà nghẹn ngào nhớ con. Sau này sum họp dù có được chồng kể lại cho nghe những thâm cung bí sử cũng không thể nào khúc chiết ngọn ngành theo đúng thứ tự lớp lang như thảo ra trong bức thư được.

  Một chi tiết nhỏ nữa tôi thấy được trong lá thư là lỗi chính tả, khi thì “phương trâm”, khi thì “phương châm” viết liền nhau trong cùng một đoạn ngắn, lập đi lập lại vài lần trong suốt bức thư. Người mien Nam không bao giờ lầm lẫn trong phụ âm “tr” va “ch” như người Bắc.

  Bức thư này, nếu có thật, đã được ai đó thảo ra cho bà Vân ký tên, trong nội bộ ĐCS đập lẫn nhau.

  • GÀ QUÊ says:

   + Tôi mong đó là không phải đơn của bà Vân viết. Khi đó, nếu là bà Vân tôi se tuyên bố đó là đơn giả danh, yêu cầu cơ quan chức năng là rõ để bảo vệ uy tín của gia đình.
   + Về tôi ông Giáp, trong đơn còn thống kê thiếu: vụ Sáu Sứ. Dù là giả hay là thật đơn này cho thấy những cơn sóng gió lại bắt đầu nổi lên khi đến kỳ phân chia lại quyền lực.

 29. trankhoan says:

  Câu chuyện về lá thư của bà Bẩy Vân đã râm ran ngay từ khi làm lễ tang cho Tướng Giáp.Một khi cả anh Lê Kiên Thành lẫn đại tá Vũ Văn Huyên đều không xác nhận thì cảm nhận cá nhân của tôi là lá thư có thật.Với 15 trang đánh máy cùng 4 nội dung tình tiết tố cáo thật khủng khiếp khi đề cập đến nhân cách tướng Giáp.Dù nội dung lá thư tố cáo của ba Bẩy Vân là có thật hay bịa đặt thì cũng khẳng định một điều không thể chối cãi:Bầu không khí chính trị thượng tầng kiến trúc lãnh đạo Đảng CS Việt Nam từ trước đến nay bị ô nhiễm trầm trọng.
  Mặc dù không hâm mộ tướng Giáp bởi chữ NHẪN ở ông lớn quá mà bỏ qua phần trí dũng đối với vận mệnh dân tộc bỏ qua sinh mạng chính trị của cá nhân ông, nhưng tôi vẫn tin ông là người có nhân cách.Một lần nữa xin được trích lại bài thơ của Hà Sĩ Phu nhân mừng ông100 tuổi như là một nén tâm nhang nhân ngày giỗ đầu :
  “Tính sổ trời cho đã bách niên
  Thử cân hạnh phúc với ưu phiền
  Tiếc trang độc lập còn dang dở
  Thương chữ quyền dân chửa đáp đền
  Một trận Điện Biên vang quốc sử
  Ba trhư Bô xít động dân quyền
  Một đời ái quốc VĂN thành VÕ
  Chưa cởi chiến bào GIÁp vẫn NGUYÊN”

 30. Hoàng cương says:

  …qua lá thư cụ Bảy Vân ,tôi thấy cả hai phe ủng hộ cụ LD và cụ VNG rất cảm tính . Đối với các nhà lịch sử học nhận xét chưa khách quan thì cũng phải điềm đạm vì trong bối cảnh sống chết chỉ một lằn ranh , thời đó mỗi một ngày có vài trăm mạng người bị giết trở thành bình thường … để thấy rằng người dân cũng chỉ là công cụ chính trị .

  Vì lương tâm cắn rứt người người trong cuộc bật mí ” lá thư “, ta mới thấy trong bộ chính trị thời ấy “xử ” nhau mà nhân dân chưa thể nghĩ ra , có vài độc giả như bức xúc hơi quá ,hay có phần hỉ hả …tóm lại chẳng có ai được lợi lộc gì ,chẳng còn ai để đổ thừa qui trách nhiệm ….chỉ còn hồn ma đâu đây !

  Cuộc chiến tranh bài học cho mỗi người Vn nhìn lại ,ngẫm nghĩ suy tư ,rồi mà hành xử với nhau trách nhiệm hơn là đả phá cho sướng miệng . Nhà phật nói ” nhân nào quả đó ” Mình không muốn nhận điều tệ hại thì cũng không nên ép người khác .

  Thực tại hiện nay nhân dân chỉ là phận Giun dế ,nếu có chiến tranh thì cũng chỉ là bị thịt sống
  Người Việt mình chỉ được cái hăng tiết vịt ,khôn vặt đất nước mới ra nông nỗi này . Xin hứa với lòng nếu không thể làm tốt hơn thì không để xã hội xấu hơn …nữa !!!

  Đôi lời tê tê say say với hang Cua .

  • VINH PHÚ THỌ- SG says:

   Bác viết gì theo suy nghĩ của Bác đều được. Tuy nhiên nếu Bác viết rằng người Việt chỉ có khôn vặt và hăng tiết vịt thì Bác đã xúc phạm Dân tộc của tôi rồi đó. Xin cám ơn đã đọc.

 31. hieuNguyen says:

  Lá thư của bà Vân có hiệu ứng ngược giống y chang triển lãm CCRĐ hỉ.

 32. lebaothuyen86 says:

  Nếu không có LD đỡ giúp thì ong giáp bi Lê đức thọ giết rồi, kháng chiến chống Mỹ chính LD là người có công nhất bởi lẻ ông từng hoạt động ở MN soạn ra bản đề cương đánh Mỹ, nên được Bác Hồ tin tưởng nhất, nên khi ông Hồ mất LD mới chỉ đạo và hiểu được địa thế ở miền nam nhất, những lãnh đạo MN lúc đó đều là lính ruột của ông LD – Ngược lại ông giáp bị bác hồ ko tin từ lâu rồi, nếu tin bác đã giao tbt cho ông từ lâu thay vì LD, khi đánh Mỹ ông giáp chưa bao giờ vào MN ko biết địa hình địa thế văn hóa con người MN thì lấy gì mà chỉ đạo.-
  P/S:tất cả đều nằm trong chỉ đạo của LD BẰNG NHỮNG LÁ THƯ GỬI ÔNG LINH,HÙNG,KIỆT…

  • trankhoan says:

   Căn cứ va2o đâu để nói ông Thọ định giết ông Giáp?
   Không có cái gọi :”Đề cương đánh Mỹ” chỉ có: “Đề cương cách mạng MIền Nam ” Ông Duẩn viết năm 1956tại Sài Gòn mà tới năm 1964 – 1965 Mỹ mới can dự trực tiếp vào cuộc chiến Việt Nam.

   • lebaothuyen86 says:

    Đọc lại bên thắng cuộc đi anh bạn, sau hiệp định 1954 ông duẩn sớm tiên đoán được sẽ có cuộc chiến tranh kéo dài, và ông xin tw ở lại mn để hoạt động để mà chôn cất vủ khí tổ chức cán bộ, thành lập các khu,,các căn cư,,,cài đặt điệp viên tình báo,,,còn Mỹ thì ngay từ ban đầu đã là đồng minh của pháp giúp đở viện trợ cho pháp rất nhiều trong chiến tranh đông dương, năm 1956 mỹ hầu như hậu thuẫn chính quyền mới vn cộng hòa, sau này mới có sự kiên vinh bắn bộ 1964 đó anh à,
    Việc đánh mỹ tới cùng là do ông duẩn muốn sử dụng bạo lực còn ông giáo thì thíc hòa bình(…), riêng ngay từ khi đánh vnch kể cả bác hồ và ông giáp chưa hề vào chiến trường mn, thì lấy gì mà đánh mỹ diệt ngụy bằng ông duẩn, nên do đó những người thân cận nhất của cụ hồ cụ lại ko tin tưởng giao trọng trách lớn cho ai mà giao cho ông duẩn là bạn hiểu rồi, còn việc lập di chúc của bác bác chỉ tin mổi ông duẩn và bảo ông ky chứng kiến vào trong bản di chúc, tất thảy những đều trên tôi phân tích để thắng mỹ và giải phóng mn chỉ có ld mới làm được, sau này có ông kiệt, anh,mười,giàu,linh,,,đều nói về công trạng của ông duẩn với cmmn, Hãy công bằng với lịch sử, tôi ko ghét ai cả họ đều người xuất sắc nhất ở những thời điểm nhất định,
    p/s: thú thực cái thư tố đó chỉ có thằng điên mới tin đó là sự thật, đây là hành vi của kẻ hai mặt bôi nhọ lãnh tụ cực hay,

 33. thai bình says:

  rồi lịch sử sẽ phán sét tội lỗi của lê duẩn đã gây ra cho dân tộc ta.một con người nham hiểm này xem thư của vợ lão ta mới biết nhân quả nhãn tiền.

 34. Alo says:

  Những người như VNG và LD đều có công lao đối với đảng csvn, còn đối với nhân dân VN thì hạ hồi phân giải, từ từ rồi xương sẽ nhừ.

 35. sơn la says:

  Ở đất nước này, ko có Giáp cũng chẳng có Duẩn thì tốt hơn.

 36. NôngDân says:

  Bài này phải có GS Do –Ve tham gia bình luận thì mới hay!. Còn với Nông dân, tớ lý giải cái nguyên nhân “ló nà ế lày”!:
  + Thực ra với những người theo học thuyết cộng sản thì làm gì có sự đoàn kết mà ví von là: “giữ gìn sự đoàn kết như con ngươi của mắt mình”. Vì ngay trong tuyên ngôn Cộng sản đã viết: “Xã hội ngày càng chia thành hai phe lớn thù địch với nhau, hai giai cấp lớn hoàn toàn đối lập nhau: giai cấp tư sản và giai cấp vô sản.”
  + Điều đó có nghĩa là họ luôn phải tìm ra “thù địch”. Trong đảng của họ cũng phải luôn có phe này phái nọ là “thù địch” của nhau. Trong dân cũng dứt khoát phải có “thế lực thù địch”. Không có “thù địch” thì họ không còn lý do để tồn tại!.

 37. Dân gian says:

  Bức thư chứng tỏ một điều rằng cơn cuồng say ảo vọng leo lên đỉnh cao quyền lực của giới Cộng Sản dù ở quốc gia Cộng Sản nào cũng có. Phấn đấu vì lý tưởng Cộng Sản chỉ là cái vỏ bên ngoài. Tham vọng thực sự của họ phải là đỉnh cao nhất trong Đảng, lúc đó họ có cảm giác là có “quyền lực vô biên”. Chỉ vì tham vọng ấy, các ‘đồng chí’ sẵn sàng buộc tội nhau là phản bội đảng, phản bội lý tưởng để loại bỏ nhau. Họ sử dụng nhuần nhuyễn các chiêu thức “chống xét lại”, “chống gián điệp”, “bảo vệ đảng”, “tập trung dân chủ”, “chuyên chính vô sản”, “chống diễn biến hòa bình”, “xa rời tư tưởng”… để khống chế và trừ khử đối thủ cạnh tranh.

  Và để bảo vệ quyền lực những kẻ đã nắm giữ quyền lực ấy đã gây bao tội ác kinh hoàng. Đó là Stalin, Mao Trạch Đông, Polpot, họ Kim và cả….nữa.

 38. kyanh says:

  Có mùi thum thủm, hằn thù cá nhân
  dòng người vô tận …chẳng qua bị mất phương hướng, mất hết niềm tin nên bấu víu vô bất cứ cái gì có thể tạm coi là khả dĩ….
  Nếu đúng sự thật như lá thư, anh ba 3 vợ lại tha…chờ trạch để ngọn đa nhá

  • Hiệu Minh says:

   Dù bức thư có thật hay giả mạo, bác Kyanh cũng không nên làm blog bốc mùi. Những ngôn từ chợ búa (trừ lúc vui vẻ có thể chấp nhận) không nên được viết ra bởi một còm sỹ biết internet và văn hóa online.

   Cảm ơn bác.

 39. Holland says:

  Cụ Lê Duẩn mất tháng 7 năm 1986 lúc tôi đang chờ xuất cảnh .Hôm tôi từ Hà Nội về nhà ở quê .Ông thầy giáo dạy văn cấp 3 của tôi có đến nhà mời tôi đến nhà thầy ăn cơm với thầy .Ông là người sống đạm bạc ,đã ly dị nên một mình .Nhà thầy đầy sách .Tôi là trò cưng của thầy nên tha hồ lấy sách chuyện về đọc và trả lại .Hôm ấy thầy thịt vịt ,có chai rượu cuốc lủi 65 ,thầy uống là chính ,tôi khi ấy chưa biết uống rượu .Thầy nói “lẽ ra tiễn người đi xa ko nên ăn thịt vịt ,nhưng hôm nay thầy rất vui nên ta cứ ăn thịt vịt nhắm rượu để mấy năm anh về sẽ thấy ấn tượng như thế nào .Chắc vài năm nữa quê ta cũng sẽ khác ,vì người làm khổ quê hương ta đã chết rồi …”
  Quả là điềm dở ,khi tôi về thăm lại VN thì thầy đã mất .Như bao người trí thức khác thầy cũng vào loại nghiện rượu .Tôi tiếc là ko còn được uống rượu với thầy .
  Còn chuyện lá thư tôi ko dám nói đến ,đơn giản tôi cũng có biết một người cháu cụ LD nên khó nói gì hơn .Thôi đành để các bác bình luận vậy .

  • Sóc says:

   Bác Holland ! Sao trí thức lại uống rượu nhiều đươc nhỉ, sóc nghĩ kiến thức khoa học sẽ làm họ lảng tránh rượu chứ. Hay là hôi đó trí thức bất mãn, giải sầu bằng rượu nhỉ ?

   • Holland says:

    Sorry Sóc ,mình đã ko nói rõ .Hồi ấy các nhà văn ,thơ lớn cũng như một phần trí thức ko hài lòng lắm nhưng cũng ko nói được gì cả .Ví dụ như các cụ Phùng Quán ,Đặng Đình Hưng ,Văn Cao ,Nguyễn Tuân …Là các bậc nổi tiếng và nghiện rượu .Còn cỡ như thầy giáo của mình thì có cả ngàn …Họ giỏi văn chương …Và cũng ko nói được gì nên gửi hồn vào rượu …

   • trankhoan says:

    Bất mãn,bất lực hay vô vàn lý do khác điều có thể giải sầu bằng rượu.Nó không trừ một ai từ anh đức cao trọng vọng đến kẻ khố rách áo ôm.Rượu là ma túy với người này nhưng lại là cảm hứng với người khác không tin Sóc cứ hỏi anh Chí của Nam Cao hay hương hồn cụ Tản Đà,Nam Cao mà xem.

 40. Sóc says:

  Hihi. Ông Lê Kiên Thành từ chói xác nhận chính là …xác nhận.
  Thư đó bà Bảy Vân viết hoặc đọc cho người ta viết.

  Cuối cùng bà Vân đã làm được một chuyện: đó là nhân dân được rõ ràng chuyện cụ Duẩn / phe nhóm cụ Duẩn đã kết tội cụ Giáp khủng khiếp thế nào.

  Tóm lại là Hay . Gậy ông đập lưng ông.

  • Sóc says:

   3 thumb down. Chắc vì câu ” gậy ông đập lưng ông”
   Cụ bà Bảy Vân đã hơn 80. Sóc lộ tình cảm thật ra ngoài và bị hỗn rồi.
   Sorry

   • Hiệu Minh says:

    “Gậy cụ đập lưng … Sóc” 😛

   • HỒ THƠM1 says:

    “Gậy ông đập lưng ông” chẳng có gì mà phải down, khi nào viết “Gậy bà thọc lưng ông” mới down, he he…
    Chuyện dính đến quốc gia hay lịch sử thì dù 80 hay 800 cũng thế thôi! Già mà làm sai, ảnh hưởng đến quốc gia dân tộc cũng “phang” thẳng cánh. Trẻ nhưng có ích cho đất nước cũng phải tôn thờ! Không phải cứ được 100 tuổi là thích nói gì, làm gì cũng được đâu!

 41. Trinh says:

  Em lại tem hả bác Hiệu Minh?

 42. thuctu says:

  Tướng Giáp làm cho Pháp mà đánh Pháp vỡ mặt- nhất là ở Điện biên phủ.
  Tướng Giáp lầm cho CCCP mà vũ khí đánh Mỹ toàn được CCCP viện trợ. Sao người ta có thể tin những điều như thế được?

%d bloggers like this: