Bài toán gà và đề toán “Gà cồ ăn quẩn cối xay”

Bài toán con gà đăng trên VNN

Bài toán con gà đăng trên VNN

Theo VNNTrên mạng xôn xao một bài kiểm tra của học sinh do một phụ huynh đăng tải trên một trang mạng xã hội đang nhận được nhiều sự quan tâm, tranh luận thắc mắc tính đúng sai của đáp án mà giáo viên đưa ra.

HM hết chuyện nên quay sang bàn chủ đề “gà cồ ăn quẩn cối xay” 🙂

Tóm tắt như sau, nhà Lan có 4 chuồng gà, mỗi chuồng có 8 con gà. Hỏi nhà Lan có tất cả bao nhiêu con gà?

Phép tính đúng là

A. 4×8=32

B. 8×4=32

C. 4+8=12

D. 8:4=2

Trong bài toán này, em học sinh lựa chọn đáp án đúng là A (4×8=32), tuy nhiên giáo viên lại cho rằng đây là đáp án sai và phương án B (8×4=32) mới là chính xác.

Lời bình của Mao Tôn Kê

Nếu câu hỏi “Nhà Lan có bao nhiêu con gà”, đương nhiên cả A và B đều đúng vì kết quả là 32 con.

Nếu hỏi cách nhân nào đúng thì B là lựa chọn đúng. Khốn nỗi, cô giáo hỏi bao nhiêu gà nhưng ở dưới lại hỏi “Phép tính đúng là”. Luẩn quẩn chính là chỗ này.

Đề bài bẫy học trò: 4×8 (4 chuồng nhân với 8 gà) là sai, lấy 8×4 được hiểu là 8 gà nhân với 4 chuồng mới đúng vì mục đích là tính…gà, theo cô giáo và các bậc cao niên trong giáo dục.

Mục đích trắc nghiệm là ra đề sao cho chỉ có một câu trả lời đúng.

Nhưng trong trường hợp này đề ra giống tác giả, muốn bẫy trò, nhưng ông/bà ấy đã bẫy chính mình bởi cách tính “gà cồ ăn quẩn cối xay”

Nền giáo dục nước mình còn “luẩn quẩn quanh cái cối xay” (giống như chính trị chỉ có Mác Lê mới chuẩn, ngoại giao thuyền thúng trong ao làng), tranh cãi nảy lửa những chuyện cỏn con này trên báo chí, thì cả trò lẫn thầy cô còn tiếp tục hóc xương gà.

HM. 7-9-2014

Xem thêm

 

Advertisements

176 Responses to Bài toán gà và đề toán “Gà cồ ăn quẩn cối xay”

 1. Lê Kha says:

  Mỗi chuồng có 8 con gà, hỏi 4 chuồng như vậy thì có bao nhêu con. Bằng cách nói thông thường, ta nói ngay, mỗi chuồng có 8 con, số gà trong 4 chuồng thì sẽ có 4 lần 8 như vậy, chứ không phải là 8 lần 4. Tương tự, Phép tính phải đặt là:
  8 con * 4 = 32 con.
  Đọc phép tính này lên thì thế này: Mỗi chuồng có 8 con, vậy 4 chuồng là 32 con. Hoàn toàn đơn giản, trôi chảy, dễ hiểu. Nên mới nói, đặt phép tính như vậy là có hiểu vấn đề. Dụng ý rõ ràng. Yếu tố nào cần tính thì ghi ra đơn vị, không thì thôi. Nó gần như là một quy ước cho cách hiểu đúng mà trước đây khá lâu, học sinh cấp một được dạy cặn kẽ như vậy. Quy ước cách ghi sao cho khi đọc phép tính đó lên thì dễ hiểu. Phần tăng chương trình, phần cải cách nhập nhòa làm người dạy học bỏ qua sự cặn kẽ. Đặt phép tính là như vậy, nhưng khi thực hiện phép nhân giữa một số có ít chữ số và một số có nhiều chữ số, thì một học sinh có căn bản, thông minh sẽ biết áp dụng tốt quy tắc giao hoán trong phép nhân, biết lấy số nào đem nhân với số nào khi làm nháp bằng phép tính dọc cho thuận tiện.
  Toán có lời văn trong tiểu học tập cho các em có suy luận theo logic. Càng không thể coi như phép tính đại số mà tùy tiện được. “con” hay “chuồng” trong đại số như là tham số, hoặc là biến số trong đa thức, cũng là đối tượng được đưa vào tính toán. Theo đại số cũng tính được vậy. Không phải là 4chuồng * 8con, mà:
  4chuồng * 8 con/chuồng = 32 con. hay:
  8con/chuồng * 4chuồng = 32 con. Đều được.
  Đại lượng “chuồng” sẽ bị triệt tiêu, chỉ còn đại lượng “32 con”. Làm được đó, nhưng các em sẽ hiểu cái gì đây.
  Cái dở của đề toán là ở cái đáp án trắc nghiệm. Hỏi bao nhiêu con thì chỉ đưa ra con số cho các em chọn. Đằng này lại đưa ra cả cách đặt phép tính. Một học sinh giỏi tính không cần phải đọc hết đáp án, chỉ cần thấy có số 32 là khoanh, không trách được. Như là đánh đố.

 2. […] Bùi Việt Hà). – Có cần thiết phải đẩy thành vấn đề trọng đại? (TN). – Bài toán gà và đề toán “Gà cồ ăn quẩn cối xay” (Hiệu Minh). “Nền giáo dục nước mình còn ‘luẩn quẩn quanh cái cối xay’ […]

 3. DTV says:

  Cô giáo sửa bài số 4 (tính chu vi hình thang) cũng quá hay !!!!!

 4. […] Bùi Việt Hà). – Có cần thiết phải đẩy thành vấn đề trọng đại? (TN). – Bài toán gà và đề toán “Gà cồ ăn quẩn cối xay” (Hiệu Minh). “Nền giáo dục nước mình còn ‘luẩn quẩn quanh cái cối xay’ […]

  • VLC says:

   Gà què ăn quẩn cối xay mới đúng
   Gà què ăn quẩn cối xay có nghĩa là không có tài để kiếm ăn đàng hoàng mà chỉ ăn bẩnloanh quanh của nhau như”hối lộ,bồi dưỡng,lấy phong bì của phụ huynh,bệnh nhân,đục khoét tài nguyên,rút ruột công trình”

 5. 1. Tất cả chúng ta đều thống nhất việc viết 4×8 hay 8×4 là muốn diễn đạt kết quả cuối cùng là 32 con gà. Và vấn đề tranh luận là hệ thống quy ước. Việc một số người cho rằng viết 8×4 sẽ bị hiểu thành đáp số 32 chuồng chứ không phải 32 gà, là suy diễn không xác đáng.

  Để làm rõ nhận định này, tôi đưa cơ sở nguyên gốc của phép nhân khi điền đầy đủ đơn vị. Trước hết, ta cần làm rõ một chuồng có 8 con gà có thể viết đầy đủ thành 8 (gà/chuồng). Như thế, nếu ta viết đầy đủ đơn vị trong cả hai phép nhân sau đây thì khi rút gọn phần đơn vị chúng ta vẫn có đáp số 32 con gà:

  Phép nhân kiểu 4×8 là:

  4 (chuồng) x 8 (gà/chuồng) = 32 (chuồng x gà/chuồng) = 32 (gà).

  Phép nhân kiểu 8×4 là:

  8 (gà/chuồng) x 4 (chuồng) = 32 (gà/chuồng x chuồng) = 32 (gà).

  2. Dẫn chứng trên minh chứng rằng không thể quy kết việc viết 4×8 là bị hiểu thành đáp số 32 chuồng. Bây giờ, ta sẽ bàn thêm về quy ước cách viết thế nào cho hợp lý. Bản chất phép nhân là cách viết gọn của phép cộng lặp lại và người ta thường viết số lần đứng trước đại lượng lặp lại, chẳng hạn:

  a + a + a + a + a = 5xa, chứ không viết là ax5.

  Vì thế, nếu viết 8 gà + 8 gà + 8 gà + 8 gà = 4 x 8 gà = 32 gà thì hợp lý hơn cách viết 8 gà + 8 gà + 8 gà + 8 gà = 8 gà x 4 = 32 gà.

  3. Tôi nghĩ, con người đôi khi cũng có cách tư duy và quy ước khác biệt. Tuy nhiên, khi hội nhập thế giới thì cách trình bày kiến thức cũng nên đi theo dòng chảy chung của nhân loại. Nếu cách trình bày trước của sách giáo khoa chưa chuẩn mực theo hệ thống quy ước trên thế giới thì nên thay đổi lại.

  Mặt khác, chúng ta cũng có thể mạnh dạn đổi mới cho phép học sinh lớp 2 trình bày theo một trong 2 cách viết 4×8 và 8×4 khi chưa có đơn vị đính kèm. Đối với học sinh lớp 3 trở lên, khi thực hiện phép toán bắt buộc phải viết đơn vị đính kèm cho từng đại lượng như việc trình bày 2 phép nhân ở mục 1.

 6. Ếch says:

  Quãng đường từ Hà Nội về Ninh Bình dài 100 km. Xe ô tô di chuyển tốc độ trung bình 50km/h. Hỏi trên xe ô tô có mấy người?

 7. […] Bài toán gà và đề toán “Gà cồ ăn quẩn cối xay” 07/09/2014 […]

 8. Minh nghia says:

  Ga co hay ga que?

  • Hiệu Minh says:

   Trong 150 comments, tới 4-5 comments hỏi “quẩn cối xay – què hay quẩn” rồi bác ạ. Cảm ơn bác đã giúp tăng hít và còm 🙂

 9. Hiệu Minh says:

  Câu chuyện gà tới đây coi như kết thúc. Cuối cùng không có lời giải nào thỏa đáng, mà quyền tự quyết thuộc về thầy cô giáo.

  Cảm ơn các bạn đã tham gia nhiệt tình 😛

  • NôngDân says:

   + Đếch kết thúc được!, cái ngu nhất của bài toán “Trắc nghiệm” cho học sinh tiểu học, thì chỉ để có một phương án đúng. Chúng mới đang học bảng cửu chương đã biết “thứ nguyên” là cái chó gì mà biện hộ lung tung.
   + Đặt ra một bài toán hay đơn giản là một câu hỏi, nên biết người trả lời là ai chứ?. Nếu hỏi: 1 + 1 = mấy?. Khi đang dạy về hệ đếm nhị phân, mà trả lời bằng 2 thì Tổng Cua cho mấy điểm?. Ngược lại học sinh tiểu học trả lời là bằng 10 thì nhiều người nghĩ nó đầu óc có vấn đề!

   • Anh Kiệt says:

    Bác Nông dân không cho kết thúc, nên em đành còm phát.
    Thời em đi học được dạy rõ ràng, câu hỏi hỏi gì thì trả lời nấy, và đơn vị đó để lên trên, chẳng thứ nguyên thứ nghiếc gì cả. Trong trường hợp này hỏi gà, vậy gà là đơn vị tính, vậy đáp số đúng là B. Đơn giản vậy thôi, nhưng cứ biến đơn giản thành phức tạp, giải thích theo thuật toán thì cấp tiểu học khỏi cần biết.

 10. TungDao says:

  Ông HM giải thích: Quê tôi hay nói “Gà cồ…” nghĩa là bọn ngốc nghếch. Tôi cứ lăng tăng, wái sao ở quê ông HM nghĩa Gà cồ là ngốc nghếch.
  Theo tài liệu của Huỳnh Tịnh Của có thành ngữ cổ của dân Nam bộ là Gà cồ ăn bẩn cối xay ý nói chàng rễ có ý lẹo tẹo hay là lấy luôn chị vợ hoặc em vợ, từ bẩn ở đây ám chỉ quanh quẩn xung quanh.
  Câu : Gà cồ ăn quẩn cối xay, rau răm muối ớt xé phay gà cồ lá ý nói đến cơm gà cồ. Loại gà to, béo của lão gà trống vì mãi quanh quẩn bên đàn gà mái.

  Từ nhỏ tôi hiểu Gà cồ là gà trống và đến hôm nay qua HM tôi có thêm nghĩa mới nhưng quá vô lý.

  • Hiệu Minh says:

   Cãi nhau luôn thể cho nó máu 🙂

   Quê tôi nói “Gà cồ ăn quẩn cối xay” nghĩa đúng như bác TungDao nói, là mấy ông trai làng chẳng đi đâu xa tán gái, mà cứ quanh quẩn trong lũy tre làng.

   Loại chỉ biết ăn quẩn chả là ngốc nghếch, chả lẽ thông minh? Người giỏi đã đi xa cho biết thêm gà mái làng bên. 😛

   • TungDao says:

    Yes sir. Giờ thì tôi yên tâm với cách hiểu của mình.
    Tôi thường trò chuyện với người vùng sâu, vùng xa. Việc bổ sung kiến thức với tôi thật sự rất cần thiết.
    Cái gì không biết nên dựa cột mà nghe, không hiểu cần hỏi cho rõ ràng.
    Cám ơn lão Tổng!.

   • Albatross says:

    Người giỏi đi xa ơi kể cho chúng tôi nghe chuyện gà mái làng bên với .GATO quá.

   • BCT says:

    Nhung ma coi chung : Cang di xa , cang thay minh nho be…

  • Holland says:

   Bác TungDao nói chuẩn ,chuyện này tưởng chuyện đùa mà hoá có thật bác ạ .Chẳng là một anh người Việt ở HL vào đầu những năm 1990 ko thể về VN lấy vợ ở HL thì ko kiếm ra ,đã ngoài 45 mà vẫn ko có gì .Nhưng cơ may đã đến làn sóng người VN từ Đông Âu tràn sang làm nhiều người có thể có vợ ,hoặc có thể lấy nhiều vợ .Ông này vào trại và rước được một em cũng đã 38 khi ấy ,trong khi hàng chục em chỉ mới 20 trở đi đên 25 mà ông ko thèm .Ông nói lấy bọn trẻ ko chiều được mình già lấy vợ già thôi .Khi đã xong thủ tục (lúc ấy dễ)vợ xui là li dị giả để bảo lãnh cô em dì .Từ giả rồi thành thật luôn cả chị và em cùng lúc có bầu ,ra UỶ BAN người làm giấy khai sinh cứ lắc đầu .Chưa dừng lại tại đây lại bảo lãnh con gái riêng của vợ sang thế nào ông cũng lại quật nốt .Thế là từ ko có vợ giờ trở thành có ba vợ và phạm tội loạn luân .Cho đến khi cả ba người đều cùng mang bầu sinh con ,cùng ra UỶ BAN làm khai sinh cho con người làm ở UỶ BAN phải gọi sếp rồi luật sư cuối cùng cũng xong …Nhưng anh em bạn bè ,người thân tránh xa ,như tránh hủi .Lấy cả mẹ lẫn con ,thật bạc ác !

 11. D.N.L. says:

  Tôi thực không hiểu toán mà “gài bẫy” như trên để làm gì cơ chứ ? Mục đích thoạt nhìn thì
  tưởng vớ vẩn nhưng sự thật có lẽ không vớ vẩn vì quan trọng hóa việc nhỏ và măt khác cố
  ý (hiểu ngầm) tầm thường hóa việc lớn ?
  Suy từ toán “gài bẫy” thì trong thực tế,người ta thấy như vậy thật vì hình như mọi nơi đều
  có sự gài bẫy thì phải ? Hiến Pháp cũng gài bẫy bằng 2 chữ “nhân dân” để có lý do mà núp
  bóng hay đổ tội khi cần và cá nhân thoát khỏi trách nhiệm ?
  Đối với “Việt kiều” thì “tuyên truyền hướng về quê hương” nhưng thực ra hướng về đảng CS.
  Cũng là một cách gài bẫy của nhà nước bằng cách đánh tráo khái niệm.Gs.Tuấn mới viết bài đừng tuyên truyền như trên nữa vì ông từng tiếp xúc với nhiều quan chức cao cấp của đảng
  CS.khi sang Úc và thấy họ khinh thường người dân VN.ở nước ngoài nên hay “lên lớp” một
  cách kẻ cả,trịch thương.Một trong những câu “tủ” mà họ thuộc lòng là chê đồng bào ở ngoái nước “thiếu thông tin”.Không biết ai mới thật là “thiếu thông tin” ? Cũng là “gài bẫy”,đánh tráo
  thông tin thật và thông tin giả,người biết được nhiều thông tin trong nước và người ở quốc
  nội bị “tường lửa” bưng bít thông tin ! v.v.

  • kyanh says:

   oài….bác dờ.nờ.lờ lại lâng quan điểm
   Thấy thằng bé đi học về khóc dấm dức, ông bố trừng mắt hỏi:
   – Sao…sao…hôm nay đi học làm sao làm sao….?
   – Dạ…cô hỏi con 2 nhân 3 bằng mấy?
   – Mày trả lời dư lào?
   – Con biểu cô bằng 6
   – Đúng m.ẹ nó rồi, thế làm sao?
   – Cô hỏi con tiếp 3 nhân 2 bằng mấy?
   – Mựa….khác đ.éo gì nhau.
   – Vâng…con..con…trả lời y như thế…thế mà cô mắng và phạt con…híc..híc…..
   – ?!?!?!?

 12. Dove says:

  Bài toán Hang Cua: 1 Hang Cua hút được10 triệu hits vậy 4 Hang Cua hút được bao nhiêu hits.

  Bài này thì cam đoan học sinh chết tươi luôn, khỏi phải đi học cho mệt xác.

  • Hiệu Minh says:

   Bài mới ra lò.

   Có 50 còm sỹ hang Cua, mỗi còm sỹ còm 3 còm, hỏi có bao nhiêu còm?

   “Em” hãy viết công thức đúng của Bộ Giáo dục có định hướng 😛

   • Dove says:

    Tôi theo GS Văn Như Cương, nếu tính còm thì phải đặt còm lên làm số nhân: 3 x50 = 150 còm. Còn nếu tính còm sĩ thì 3×50 = 150 còm sĩ (oái!)

  • TM says:

   Đáp số: 1 triệu lẻ 3 hits.

   Hang Cua chính hiệu: 1 triệu hits

   3 Hang Cua dỏm: mỗi hang được 1 hit rồi lập tức bị chủ Hang đánh sập tiệm.

   🙂

  • Dove says:

   Thật ra đáp án bình thường sẽ là: 40 triệu hits là có thể, nếu số lượng còm sĩ chung ko nhiều và con gà tức nhau tiếng gáy.

   Bài toán Hang Cua nên dành cho các nhà kinh tế hoặc chính trị gia. còn học sinh thông thường, lớn lên chỉ quan tâm đến nuôi con gì, trồng cây gì thì nên tính gà thôi.

   Các em là những người thực tế, bởi vậy việc đầu tiên là các em sẽ đếm chuồng, sau đó đếm gà trong mỗi chuồng rồi làm phép cộng, cụ thể bảng thống kê gà của một học sinh bình thường như sau:

   Chuồng Số gà

   C1………………………….N1
   ……………………………….
   C4………………………….N4

   Cộng:

   4 chuồng …………….N1 + …..N4 gà

   Nếu tất cả N1…N4 đều bằng nhau, khi đó mới làm phép nhân.

   Kết luận1, cố giáo ra đầu bài phi thực tế. Đầu bài đúng phải là: có 4 chuồng gà, trong mỗi chuồng có 8 con gà, vậy có bao nhiêu gà cả thẩy. Đáp án: 4×8 = 32 con.

   Bây giờ quay lại bài toán Hang Cua: Bài toán Hang Cua sử dụng động từ cập vật vì vậy nếu đảo hits lên làm chủ ngữ thì phải chuyển sang bị động cách: 10 triệu hits bị hút bởi một Hang Cua vậy bao nhiêu hits bị hút bởi 4 hang cua. Đáp án < 4X10 triệu = 40 triêu.

   Kết luận 2: Thay vì ra đề toán lớp 1, các thầy các cô thời nay có thể ra nhầm đề cho sinh viên MBA ngữ văn hoặc kinh tế vì vậy bố mẹ học sinh ko giúp được con là đương nhiên.

   • Dove says:

    Đính chính

    Thật ra đáp án bình thường sẽ là: 40 triệu nếu số lượng còm sĩ chung ko nhiều và xảy ra chuyện cua tức nhau bò ngang.

    • Dove says:

     Hóa ra hang cua ko chấp nhận công thức toán vì vậy còm của Dove bị sai lung tung.

 13. Mười tạ says:

  Đáp án B đúng, hay cả A và B đúng thì phải đối chiếu với sách giáo khoa thôi. Để phù hợp với từng cấp học, sách GK thường có những quy ước. Tôi thường phải đọc sách của cháu rồi mới bày cho chúng học, không áp kiến thức của mình vào được.

  Câu chuyện còn lại là bài toán đó có theo chương trình học không? Bài toán đó có phù hợp với cấp học đó không? – nhưng đây là câu chuyện khác rồi.

  Đọc nhiều ý kiến trên mạng, tôi thấy nhiều người chỉ căn cứ vào kiến thức của mình, hoặc tra cứu tài liệu nước ngoài, … Mà không dựa vào “cái chuẩn”, theo toi chính là SGK.

  Việc không có “cái tiêu chuẩn” hay loạn chuẩn không chỉ với bài toán này, mà có lẽ có ở hầu hết XH Việt Nam bây giờ!

 14. Dân says:

  Nó bảo nhau rằng ẤY ÁI…

 15. Vĩnh An says:

  @ Sóc
  “2/ Đề bài:
  Vật liệu : cho trước một biểu thức
  a T b T e T a T c T e T b = ?
  Em hãy rút gọn biểu thức ấy”
  Đáp án = 2 a 2 b 1 c 2 e 6 T
  Bây giờ rỗi việc mới nhớ ra: Người ra bài kiểu này muốn rèn Hs tư duy logic, nhưng trình độ ra đề hơi non. Không chắc tay thì nên copy những đề mà nước ngoài đã có từ lâu, tỷ dụ như trong quyển ” Bạn thông minh cỡ nào” có bán trên thị trường và vài quyển khác.
  Hồi ở Mát, bọn trẻ cấp 1 mỗi ngày được phát các tấm bìa cứng bằng lá bài, trên mỗi lá có ghi 1 bài kiểu này, giống như chọn hình hợp lý trong phần tăng tốc của “Đường lên đỉnh…” nhưng dễ hơn.
  Đây là kiểu vừa học vừa chơi, gây hứng thú, Hs trao đổi với nhau vì đề trên mỗi lá khác nhau và có thể mang về nhà tìm người gà bài, có thể nộp cho cô bất cứ lúc nào nếu làm được, kiểu này rất thoải mái không gây gò bó, tâm lý nặng nề cho Hs
  Vn đang cố học thế giới, đáng khen, nhưng sai nhiều quá, cả nội dung lần hình thức !

  • Vĩnh An says:

   Nói đến Gà có chuyện : 1 lần chơi cờ với ông bạn, đang bị bạn dồn vào thế bí, có 1 ông chầu rìa gà : lên con xe, sach bỏ mịa nó đi. Mừng quá vội lên xe, bị nó vồ luôn
   Tức quá quay sang ông chầu rìa mắng té tát : Đã VỊT lại còn GÀ

  • Vĩnh An says:

   Đã VỊT lại còn GÀ
   Nước Nam ta có 1 tầng lớp chuyên viên cố vấn rất đông đảo, phần lớn được đá hất từ dưới lên, tiếng là lên chức nhưng không thực quyền và không có miếng, tâm lý bất mãn là đương nhiên, chờ đến tuổi là về hưu.
   Họ đa phần từng là lãnh đạo ở các cơ sở, bằng cấp rất hoành tráng. Gs nhưng không giảng dạy, Ts nhưng không có nghiên cứu, không có bài viết trên các chuyên san KH, không làm việc liên quan đến chuyên môn, Luật sư nhưng chưa bao giờ hành nghề.
   Nếu họ cố vấn các vấn đề cho chính phủ thì có lẽ sẽ rơi vào trường hợp trên : Đã VỊT lại còn GÀ
   Tôi không có nhiều thời gian và thông tin đầy đủ, chỉ là cảm nhận mơ hồ, bác nào thông thái cho ý kiến

  • Sóc says:

   Cụ cựu chuyên ơi, cụ giải sai rồi a

   Đề bài:
   Vật liệu : cho trước một biểu thức
   a T b T e T a T c T e T b = ?
   Em hãy rút gọn biểu thức ấy

   Đáp án : a T b T e T a T c T e T b = c
   Ha ha ha

   Đây là một bài toán bình thường của học sinh trường Thực nghiệm, giáo trình của giáo sư Hồ Ngọc Đại viết.

   Ngôn ngữ toán thì nhìn chết khiếp như vậy, nhưng thực ra bài toán này tụi lớp 1 lớp con Sóc gọi là làm xiếc, và chúng nó tư duy bằng hình hoạ, tưởng tượng từ trò ảo thuật của xiếc. Chúng nó làm vèo vèo là vì vậy.

   @ cụ Trungle118 ơi
   Chúng ta luôn tư duy là thế gian này chỉ có hệ thập phân. Hệ 10. Hệ 10 cho ta đếm là 0,1,2…7,8,9 và cứ 10 là 1 chục
   Hệ 3 là hệ tam phân, tức là 1 chục là 3 đơn vị
   hệ nhị phân thì 1 chục là 2 đơn vị

   Trường thực nghiệm, nơi giáo sư Ngô Bảo Châu học thì giáo trình lớp 1 là các tư duy toán học kiểu này. Nó làm cho người lớn như chúng ta ” tàu hoả nhập ma” nhưng với bọn trẻ thì lại ngược lại. Chúng nó làm toán dễ như bỡn vậy,

   Đến giò sóc cũng không rõ những bài này giúp gì cho tư duy tụi nhỏ. Thú thật là vậy.
   Cái này phải hỏi giáo sư Hồ Ngọc Đại, hihi.
   Chỉ biết là phụ huynh lớp con sóc phải học cùng tụi nhỏ mỗi ngày, nếu không thì thua không kiểm tra bài tụi nó được vì tụi nhỏ làm sai hay đúng cũng ko biết. 😀

   • Mười tạ says:

    Hôm trước cụ Đại lên ti vi trong chương trình Cafe Sáng, cụ có nói đại ý rằng: giáo dục con trẻ noi gương chính nó, chứ ko phải noi gương người khác. Trong lúc TV thì lãi nhãi câu: học tập và làm theo…. Hèn gì cái Thực nghiệm của cụ bao năm rồi vẫn … thực nghiệm 🙂

   • lyhuyen says:

    Sóc giải thích hộ lyhuyen tại sao cái đáp án bằng c với. Lyhuyen đưa bài này cho học sinh đại học chuyên ngành Toán nó cũng không hiểu nữa. T là cái bất cứ operator nào à?

    • Sóc says:

     Ha ha ha
     Thực ra Sóc cố tình chỉ đưa đề toán mà không đưa ra nguyên tắc để doạ mọi người thôi, S nghịch muốn bà con há hốc miệng một phen chơi. =))))

     Thực ra đầy đủ là thế này
     a chỉ phép toán biến đổi màu (. Một vật ) không biến đổi hình
     b chỉ biến đổi hình, không biến đổi màu
     c biến đổi cả hình lẫn màu
     e không biết đổi được gì
     T có nghĩa là tiếp, bước tiếp theo

     Do đó

     a T e T b T a T c T e T b =
     a T b T a T c T e T b=
     c T a T c T e T b=
     b T c T e T b =
     a T e T b =
     a T b = c

    • Vĩnh An says:

     S chơi ăn gian, đề rõ ra thế thì có gì mà há h mồm, chỉ là phép logic thông thường

 16. Trần says:

  Hết cừu lại đến gà. Quấy thật.
  Nhắc đến gà nhớ lại câu chuyện của một nông dân ở Quảng Trị được đưa lên báo chính thống gì đó không nhớ rõ báo nào ngày nào. Ông ấy nói: ” cán bộ bảo rằng bình quân đầu người có 1 con gà, cán bộ 2 con , còn tôi 0 con nào cả, thế thì bình quân đúng là 1 con, tôi lý sự sao được với cán bộ ?”

  Ngắn gọn, những người ra đề cứ làm rắc rối, vì họ không hiểu thế nào là câu đố thế nào là câu hỏi đối với một đề toán cho học sinh tiểu học.

  Cái vụ này, giá mà ông HM làm một trắc nghiệm trong hang Cua, tức là:
  “Nhà Lan có 4 chuồng gà, mỗi chuồng có 8 con gà. Hỏi nhà Lan có tất cả bao nhiêu con gà?
  Phép tính đúng là
  A. 4×8=32
  B. 8×4=32
  C. 4+8=12
  D. 8:4=2
  Đề nghị bà con HC trả lời ngay ( với đ/k tự giác, không liếc bài từ mạng khác) trên bảng kiểu trưng cầu dân ý”.

  Sau 1 ngày, ‘tổng kết’ và cùng bình luận thì hay hơn chăng?

  Ông HM nói “hết chuyện”. Kể ra còn chuyện đó. Thí dụ; thư của GS Pierre Darriulat gửi Bộ trưởng GD ĐT. Đều chuyện lành cả, chẳng ‘chính chị chính em’.

 17. VT says:

  Chỉ có 8 con gà nhân với 4 cái chuồng mà có hơn 100 còm . lão Cua này tài thật .
  Trong Hang Cua còn vậy ở bên ngoài chắc cũng manh nha dăm đề tài tiến sĩ về vấn đề này :
  1/Nghiên cứu quan hệ tương hỗ giữa gà và chuồng trong phương pháp dạy toán tiểu học
  2/ Hình thành tư duy trực quan cho học sinh tiểu học trong bài toán gà và chuồng..
  3/Dư luận xã hội trong phương pháp dạy toán cho học sinh tiểu học thông qua bài toán gà và chồng
  4/Một số quan điểm về tư duy giáo dục qua bài toán gà và chồng
  5/Bài toán gà và chồng , cách tiếp cận mới về phương pháp dạy toán cho học sinh tiểu học qua bài toán gà và chuồng
  ……….

 18. Vĩnh An says:

  Hà Nội những ngày như 14/2 hay 8/3 và Trung thu các nhà nghỉ thường cháy chỗ, mọi người lượn như cờ lông công.
  “Trung thu là tết thiếu nhi
  Mà sao người lớn lại đi quá nhiều
  Đi nhiều rồi lại làm liều
  Làm liều rồi lại ra nhiều thiếu nhi” ST
  Chúc các cháu thiếu nhi mạnh khỏe
  Chúc các cháu đã lớn vui vẻ
  Chúc các cháu quá lớn thêm sức khỏe !!!

 19. Thợ xây says:

  Có bài toán này đăng lên nhờ các bác trong Hang giải hộ:
  Anh A ra tuyên bố B có điều C. Anh D ra lá thư đồng ý với tuyên bố B. Hỏi Anh D có đồng ý với điều C hay không?
  Đáp án được cho là đúng theo hiện nay: Anh D không đồng ý điều C vì anh D không nhắc gì đến điều C.

 20. Kiến vàng says:

  Tôi được dạy: tính toán thì phải có đơn vị (thứ nguyên là khái niệm trong vật lý), cao hơn nữa khi học cấp 3 thì lại quy về 1 hệ đơn vị (SI) mới tính toán được, do vậy đề bài cần ghi rõ:
  8 (con gà/ chuồng) X 4 (chuồng gà) = 32 (con gà) thì mới chuẩn. Nếu ghi như vậy, tôi cho rằng cả 2 phương án đều đúng, pro chủ trang. Ở phép tính này, mỗi đại lượng có một đơn vị khác nhau, viết đại lượng nào trước cũng được.
  Đề số 4, học sinh tính đúng nhưng ghi đơn vị như vậy là hơi thừa (không sai), tiếc là ghi đáp số lại sai. Giáo viên nên chấm điểm đề này, tôi thấy có thầy cô còn chấm cả giấy nháp (là trước đây). Tiếc hơn nữa là chính giáo viên cũng sai khi sửa lỗi cho học sinh.
  Đề số 5, phần ghi lại đề từ tóm tắt rất hay.

 21. Dove says:

  Lenin phán:

  Gà ko thể bay cao như chim ưng.

  Vậy từ bài tính gà suy ra GD Việt Nam dù được cải cách cũng chỉ có thể bay cao như gà.

  • HỒ THƠM1 says:

   Chưa bằng Cụ Các Mác phán:

   “Chỉ có thú vật mới quay lưng lại với nỗi đau của đồng loại, mà chỉ lo chăm sóc cho bộ lông của mình”.
   Vậy là Cụ để mặc cho lông lá râu ria mọc đầy người như đã thấy! Hi hi…!!!

 22. xanghứng. says:

  Mỗi ngày vài chuyện là cái Hang Cua:

  “Ngáo” búa lua xua là ông cu Đốp
  Búng tay bôm bốp là cụ Lang Bình
  Không còm, nhưng rình là o Hà Linh
  Vừa trẻ vừa xinh là anh cu Sóc
  Cả ngày châm chọc là lão Hồ Thơm
  Chán phở thèm cơm là tôi: xang hứng.

  Tối mềm, sáng cứng là lão Vĩnh An
  Sung sướng an nhà là Người đánh dậm
  Viết hay tô đậm là lão Nông Dân
  Nặng chín sáu cân ắt anh Xôi Thịt.

  Bốn mươi chưa đ…ịt là lyvinhhue
  Chính cống nhà quê là ông Mười Tạ
  Luôn thèm của lạ là chú Minh Dương
  Lội nước, phơi sương là cụ Chinook.

  Gia đình hạnh phúc là thím Minh Thu
  Có mỗi thằng cu là cô Minh Đức
  Nước hoa thơm nức là cụ E-Rờ
  Vừa nắn vừa sờ là ông Quy Ích.

  Lan man cổ tích là ông quan huyện,
  Mối ngày vài chuyện lại là Hang Cua………..! (cho nó Sang)

  • xanghứng. says:

   Hay thật, còm của tôi là đúng 100.

  • Vĩnh An says:

   Tin tức búa xua là ông Cy Đĩ (CD)
   Xăm xoi tỉ mỷ là cụ Nông Dân
   Chỉ chực tụt quần là ngài Xang Hứng
   Lúc nào cũng cứng là bác Hoàng Cương
   Đời sắp lên hương Lacrangca vỏ
   Lúc mờ lúc tỏ là cụ Tungdao 😀

  • TC Bình says:


   Vừa nắn vừa sờ là ông Quy Ích.
   Rúc ra rúc rích, cô TKO
   Bỏ chấm…lững lờ, CD A móc
   Nghị quyết cả bọc, cụ Phạm Trung Kiên
   Ngứa mắt phang liền, Thanh Vân đại tỉ
   Rủ rà rủ rỉ, cụ Đê Nờ Lờ
   Lững lững lờ lờ cụ Hồ Tại…Thế
   Đôi khi mới ghé cụ Phùng Văn Nhân
   Còm cũng tần ngần, Hoa Hồng…viễn xứ
   Toàn bênh phái nữ, là chị Ngự Bình
   Nick đổi linh tinh, Tung Dao chính hiệu
   Giỏi bàn về rượu, đích thị Ngà Voi
   Còm như mưa rơi, Hoàng Cương hết sẩy
   Người gầy, thầy…chạy, cụ Trần Văn Thiềm
   Người đẹp chưa…hiền chắc là cô SUV

   Câu vè cắc bụp, tếu táo cho vui
   Các cụ giận tui, tui buồn chọc tiếp 🙂

   • HỒ THƠM1 says:

    Chưa cưới đã hiếp là ông Lang Bình
    Đến tuổi mãn kinh chính là lão Đốp!
    😛 😛 :mrgreen:

    • xanghứng. says:

     ……

     Cụng ly côm cốp là Rượu Cá Tầm
     Hay nói lầm bầm: Đại Cùn “Bát Sách”
     Bán thuốc hôi nách, chính lão Hoàng Tuân.
     “Ấy” vãi ra quần là ông Cua “xoắn” !

    • Hoàng cương says:

     ngã màu bắp ngô là cụ Holan
     hay địt tình tang là tay Xang hứng
     ăn xong bỏ chạy là bác kim dung
     rơi vãi dọc đường là anh cu Đốp
     vãi đạn đỏ nòng chính là Nông dân..
     dồn ép đối phương là cụ Mười tạ
     có tình cảm ý cô em TKO
     Cần cù vẽ chữ là bác Kiến vàng
     ba vòng rực lửa là Hoàng cương em 😛

     các anh ngồi chơi chờ em tắm rửa 🙂
     …….

   • Hoàng cương says:

    …em thập thò xin phép
    cho tý nước ra ngoài
    xong rồi hầu các Cụ
    phỉ chọn tình cu rơi
    sướng mê ta lả lướt
    cho mắt thụt vào trong
    cho ngao đá rơi càng … 🙂

    • TKO says:

     @ Cụ Hoàng Cương:
     Cụ ơi!
     “Thơ” của cụ ngộ quá đi thôi!
     TKO cũng phụ họa “cóc ngố” với cụ đây. Vui vui thôi nhe!
     ….
     Ba vòng rực lửa là Hoàng Cương em (Trích comment cụ Hoàng Cương)

     Mọi người tới xem, Hoàng Cương múa lửa!
     Thích sửa chính tả, có Tê Ka O
     Sôi nổi, cười to, cụ quân sư đó (TCBình)
     “Nhắc nhỏ” “pha trò”, sư bác Vĩnh An
     “Thích chí” cười khan, Qu – ích “lão bá”
     Thỉnh thoảng hay “đá”, kỵ mã Vinh Huy
     Nóng như Trương Phi, cụ Nông Dân nhỉ?
     Mạnh như nước Mỹ, bác Cua nhà mình.
     Thơ “thẩn” tang tình, cụ Hoàng Cương hĩ?
     Nói như chỉ thị, có bác Hồ Thiên
     Lâu lâu miên di, cụ Minh Liên Đặng
     Không thích nói nặng, cụ Vân kiến trúc
     Thỉnh thoảng hay “Húc”, là cụ Do – Ve
     Từ tốn, “play-fair”, Hà Linh nước Nhật
     Thẳng thắn thành thật, Sóc màu da cam
     Yêu nước Việt Nam, Hang Cua còm sĩ
     Còm men bền bỉ, cụ Đinh Nhât Lệ
     Kiến thức như thể, bác Lê nhà ta
     Có tầm nhìn xa, là cụ Chi – nook
     Công tâm chính trực, chính chị Ngự Bình
     Liên kết tài tình, là cụ Xang Hứng
     Thích nói biện chứng, Lão Bá Hồ Thơm
     Óng ả vàng rơm là chị Anh Kiệt
     Không sợ thua thiệt, khẩu khí Fairfax(va)
     Giải đáp thắc mắc, là bác Gloomy
     Xinh xắn hay đi, là nàng Vy Uyển (SUV)
     Không thích “diễn biến”, Chính Ủy nơi đâu?
     Rất thích lặn sâu, bác Mi – Ke đó
     Còm không cần “ngó”, cụ Tam – Hmong
     Bay bổng như Thông, chính là bác Réo
     Ai không thích “béo”, thì măm Xôi Thịt
     Không thích nói vịt là cụ Vê Tê
     Thỉnh thoảng gây “tê”, Gà Tây “thuần Việt”
     Không chịu thua thiệt, Daffodillies
     Harry, Jerry Man, và Lacrangcavo:
     Thích còm không nhỏ, cùng bác Nguyễn Văn
     Không thích lăng xăng, Nguyên Hạnh, Ly Huyền
     Yêu quyển Đèn Cù, cụ VVX
     Thích thơ Tịt Tuốt – Sư Tỉ Kim Dung
     Hay rung rung càng là bác Kiến Lửa (Kiến vàng)
     Loa sửa không rè, bác Vinh – Phú Thọ
     Không thích lọ mọ, là bác Trần gian
     Không hay than van, Dân Gian bản lĩnh
     Bí mật phản tỉnh thuộc Người về hưu
     Thỉnh thoảng “âm mưu”, bác Người đánh giậm
     Cân phân chầm chậm, Mười Tạ xuống liền
     Tiết kiệm tài nguyên, Ci Đi đầu bảng
     “Tuyên huấn” không nản, đại ca Tung Dao
     Phật pháp lao xao, Honda sư phụ
     Khoa Vu, Quang Ku, Saydiku, R – Cá Tầm
     “Hùng” với Kyanh quanh Dòng sông cuốn
     Nói mà không “uốn”, là bác “vn”
     “Tự hào” Quê Hương, Holland “sư tử”
     Thử còm “tư lự”, là bác Trần Khoan
     Thỉnh thoảng hân hoan: Tử Siêm sư phụ
     “Ping” “Minh”, Trungle, Mai, le, Hoai Minh
     “Bình” về lịch sử đã có Sông Hàn
     Không ngại dàn hàng, Minh Dương, Voi, Ếch
     Tư duy không “mệt”, cụ P.V. Nhân
     Sáng tác cuối tuần, cụ Oregonián
     Hết phấn chấn, cụ Lương Thiện giận
     Albatross, Hablamoss, Rose có “tần ngần”?
     Trí tuệ muôn phần, là bác Ti Em (TM)
     Ai ơi tới xem, Hoàng Cương múa lửa!

     Không viết tiếp nữa, mỏi tay quá chừng!

    • Hoàng cương says:

     dẻo dai bền bỉ em TêKa..O
     dịu dàng muôn nẻo đường xa không mệt
     thầm cảm ơn em thầm yêu quá đỗi 🙂

  • Mười tạ says:

   Cứ ngợ cụ Xang Hứng chỉ chuyên môn xưng háng, ai ngờ cụ ko thua gì cụ Xuân Sách. Cụ bảo tui nhà quê khiến tui bất ngờ, nhưng … đúng 🙂

 23. Sóc says:

  Hôm nay Trung Thu, ngày của thiếu nhi nhi đồng nhà ta, Sóc post 3 bài toán lớp 1, lớp 2 cho các cụ thử giải và khâm phục trình độ của nhi đồng nhà ta
  1/
  Điền vào chỗ chấm:
  – Số đứng liền trước số 53 là số…
  – Số đứng liền trước số 192 là số…
  – Số đứng liền sau số 12 trong hệ 3 là số …
  – Số đứng liền sau số 22 trong hệ 3 là số …
  – Số đứng liền sau số 45 trong hệ 6 là số…
  – Số đứng liền sau sói 434 trong hệ 5 là số…

  2/ Đề bài:
  Vật liệu : cho trước một biểu thức
  a T b T e T a T c T e T b = ?
  Em hãy rút gọn biểu thức ấy

  3/ giải phương trình 2 ẩn
  a T x T y = b

  • Brave Hoang says:

   Trời, lớp 1,2 mà đã học hệ cơ số rồi à. Ghê thật.
   Còn câu 2,3 thì chẳng hiểu đề bài nói gì luôn.

  • Vĩnh An says:

   Cựu chuyên xin bó tay, đọc xong muốn ngất xỉu. Trước tôi phán đại là trong bộ GD có gián tàu chắc không sai, nó muốn thế hệ trẻ Việt điên hết cả lũ.

   • Sóc says:

    Cụ làm Sóc nhớ lại chuyện đã từng post 4 năm trước khi con Sóc học đến phần này. Tối nào phụ huynh cũng gọi nhau ơi ới để hỏi cách làm toán. Có ông là phó tiến sĩ còn cãi nhau với ông anh của thằng bé cùng lớp với con Sóc ngay trong điện thoại khi vợ ông ấy còn đang hỏi bài Sóc.
    Thế mà lũ trẻ làm vèo vèo toán. Toàn 9, 10 không. Con Sóc nó làm toán này mà không cần thời gian nghĩ nữa cơ tức là lia bút theo dòng suy nghĩ.
    Kinh dị

  • trungle118 says:

   toán lớp 1, 2 mà vầy thì mấy đứa nhỏ hoặc thành tiên tài hoặc sẽ bị tâm thần. chắc tâm thần sẽ nhiều hơn.
   mà hệ 3, hệ 5, hệ 6 là gì, Bác nào biết chỉ giùm.

 24. Xôi Thịt says:

  Trước, trên một diễn đàn hỏi đáp có bạn vào hỏi ngày xưa Bộ Hộ làm công việc gì, lão vào bảo làm gì không quan trọng, chỉ biết Bộ này cùng Bộ Binh và Bộ Hình “đồng tình” làm một trò rất chi là hay 😀

 25. HỒ THƠM1 says:

  Nói chuyện Gà nhiều rồi, nay phải nói thêm chuyện Bộ ( Vì Bộ cũng quan trọng và phức tạp như … Gà, hi hi…!!)
  Chiếu Làng của Cụ Bùi Hoàng Tám nói về “Cửu Bộ” tuy có “quyết” nhưng chưa “liệt”, có “triệt” nhưng vẫn còn “để”, nay được sự cho phép của Lão Tổng Hang Cua, sẵn gợi ý của Cụ HonDa ( Đang chạy “rô đa” ở dưới, hi hi….) tui xin thêm cho đủ … THẬP NHỊ BỘ MAI PHỤC!

  Cửu Bộ.
  Con số điêu toa Thống kê tổng cục
  Làm như cái cục… là Bộ Tài nguyên
  Báo cáo liên thiên là Bộ Nội vụ
  Nửa thức, nửa ngủ là bộ học Khoa
  Rút vào rút ra là Bộ Giáo dục
  Chạy quyền chạy chức là Bộ Công thương
  Làm ăn chán chường là bộ Xây dựng
  Công việc tưng tửng là bộ Nông thôn
  Chủ trương như đồn (lời đồn) là bộ Văn hóa

  Thiên biến vạn hóa là Bộ Chính Chị
  “Dân chủ mộng mị” là Bộ Can ông
  Hữu nghị viển vông là Bộ Cuốc phòng!
  :mrgreen:

  • Hiệu Minh says:

   Mình ngồi họp có một lúc mà đã sắp 100 còm rồi. Đề nghị bà con không tranh cãi về đề toán nữa. Xin tập trung vào thơ Bùi Hoàng Tám.

   Làm như cái cục là bộ Tài Nguyên
   Đưa tin luyên thuyên là Bộ Thông tin

 26. xanghứng. says:

  Đầu tuần lão Cua lại đãi… Gà,
  Các ông thích thịt hay khoái da ?
  …..
  Mà này, răng còn chắc không đấy ?
  Ngửi thôi, đừng chén, mấy lão già !

  • Người đánh dậm says:

   Thịt gà, cơm nếp, đàn bà,
   Dùng ba thứ ấy phải là bằng tay !.
   Cứ tưởng xanghứng sành điệu lắm, giờ mới thấy lão chả biết cách ăn.

   • xanghứng. says:

    Tôi khoái thưởng thức cả 3 món ấy cùng lúc. Cụ tưởng tượng xem:

    Sau khi bốc cơm nếp, cầm cái đùi gà chấm nước mắm chanh ớt, đàn bà nào cho cụ …sờ ?

   • xanghứng. says:

    Tin đầu tuần của Cua Times:

    Người đánh dậm do sành điệu, đã dùng tay bốc cơm nếp và thịt gà chấm nước mắm ớt. Cô bạn gái của anh đã được đưa vào Viện bỏng quốc gia cấp cứu kịp thời.

  • Vĩnh An says:

   Thịt đưa đến mồm làm sao không chén
   Không răng thì đã có bàn tay
   Trạng Quỳnh đã dạy sao chẳng nhớ
   Không (ra) răng thì “thần may ngón tóc”

  • Vĩnh An says:

   Hồi ở trường học tiếng, cô giáo hỏi con người có bao nhiêu cái răng ? tiếng Tiệp răng là zuby.
   1 chú A rập dõng dạc trả lời thưa cô 1 ạ. Cả bọn A rập cười lăn cu chiêng, hóa ra trong tiếng Araap nó có âm giống con C.
   Hãng Honda từng xuất khẩu sang Pháp dòng xe tên Mercury, tên 1 vị thần trong thần thoại Hy-La. Dòng xe này quá ế ẩm, cho người điều tra hóa ra Mercury đồng âm với tiếng chửi thề trong tiếng Pháp mà người Việt đã biết với tiếng bồi là Mẹc xà lù

 27. Vĩnh An says:

  Theo tôi đưa đề thi trắc nghiệm vào môn toán là SAI LẦM, TN chỉ phù hợp với các đề thi nặng về ý như văn, vật lý phần lý thuyết … , đề toán mà lại trắc nghiệm đáp án A B C D là cả 1 sự lạm dụng hài hước hiếm có. Ông nào đang ở nước ngoài xem có nước nào chơi kiểu này không, chứ tôi từng ở Tiệp ở Nga nhưng không thấy.
  Làm toán đòi hỏi phải có sự tư duy dẫn giải từng bước 1 đưa đến đáp số và phải được thể hiện ra giấy, các trình tự đều có thể đong đếm trong đáp án để tính điểm.
  Vừa rồi mẹ thằng cu bắt nó phải thi vào lớp chọn, can không được lại còn bị sai đi kiếm đề luyện cho nó, may vớ được 1 tập đề thi vào trường Am ( Tên gọi cũ trường chuyên).
  Đề rất khó với những người chưa từng được học ở các lớp chuyên hay đã qua các lò luyện thi, đề chỉ yêu cầu điền đáp số, không cần lời giải, khoảng 18 bài làm trong 60 phút. Tức là chỉ có 4 đến 5′ cho 1 bài, không vào các lò luyện thì coi như không hy vọng gì, chưa kể hiện tượng chi tiền để được gà đề trước.
  Hồi tôi thi ĐH, có cậu bạn học làng nhàng nhưng điểm thi toán cao ngất ngưỡng, anh em lác hết cả mắt, mãi sau hắn mới thú nhận có ông cậu ở bộ phím cho 30 bài, đề thi nằm hết trong đó.
  Túm lại đây là hiện tượng vừa ăn quẩn vừa bới lung tung. Giáo dục cần trao cờ vào tay các nhà chuyên môn có tâm huyết và không vụ lợi.
  Nhiều người Việt và các chuyên gia nước ngoài đã nhận định: thị trường hóa giáo dục và y tế là sai lầm lớn nhất trong các sai lầm của VN thời mở cửa.

  • TM says:

   Trích: “Theo tôi đưa đề thi trắc nghiệm vào môn toán là SAI LẦM, TN chỉ hợp với các đề thi nặng về ý…”

   Tôi thì nghĩ ngược lại. Toán là môn mang tính chuẩn xác cao hơn các môn nặng về ý. Thường trong toán rất rõ ràng đúng sai, chỉ có một đáp số là đúng trong các đáp số được đưa ra, trừ … bài toán gà này! Vi thế cho thi trắc nghiệm toán ít gây tranh cãi hay lẫn lộn, dĩ nhiên là… trừ bài toán gà này!

   Đối với các môn văn, sử, triết, v.v. nặng về ý khó có một câu trả lời duy nhất là tuyệt đối đúng, còn các câu khác hoàn toàn sai. Trong khi dạy các môn này, thầy cô bên Mỹ thường chú ý vào cách xếp đặt ý tứ, dữ kiện, và xây dựng tranh luận của các em. Đôi khi cách đánh giá của hai em học sinh hoàn toàn trái ngược nhau nhưng cả hai đều đạt được điểm cao vì cách phân tích vấn đề và trình bày tranh luận của mình. Nếu đem các môn văn, sử, v.v. cho thi trắc nghiệm, chỉ có một câu trả lời duy nhất là đúng, thì chỉ khiến các em học vẹt theo bài mẫu cho sẵn rồi trả lại vanh vách một cách cứng ngắc mà thôi.

  • Vĩnh An says:

   Xin đính chính 1 chút “TN chỉ phù hợp với các đề thi nặng về nhớ …”. Đồng ý với cụ là các phần đòi hỏi suy luận diễn giải thì không nên dùng trắc nghiệm.
   Trong toán thì tuyệt đối không nên bởi không chỉ là đáp số, còn là chứng minh, biện luận, so sánh … may mà BGD chưa trắc nghiệm môn hình học
   Riêng môn sử thì chỉ nên dùng thuyết trình, thảo luận, làm bản thu hoạch theo nhóm có sử dụng tài liệu. Học và thi sử như bây giờ chỉ khiến Hs chán ngán

 28. TKO says:

  @ Bác Cua:

  Trẻ con/phụ huynh/thầy cô giáo bây giờ khổ trăm bề, chương trình học, sách giáo khoa, chất lượng thầy cô giáo, phương pháp giảng dạy, …. tư tưởng được “định hướng”, vừa muốn xã hội hóa giáo dục, vừa muốn tập trung quản lý.., cứ rối như canh hẹ.
  Nhìn những thầy cô giáo chân chính, thấy họ cũng rất buồn và nản lòng, họ chỉ còn biết cố gắng trong chừng mực có thể.
  —> Thương cho trẻ con và băn khoăn cho tương lai của chúng.

  Có thời buổi nào mà giáo viên bất chấp trình độ, lo chạy trường, chạy chức để vào trường “ngon” hòng mong lấy lại thu nhập từ học sinh/phụ huynh, vậy còn ai nghĩ đến đối tượng mình vun trồng, giáo dục thành người?

  Một cô giáo tiểu học lâu năm ở Nha Trang nói với TKO, ở Nha Trang kể từ năm 1985 trở đi, chất lượng giáo dục rớt thê thảm, một phần, 10 năm sau 1975 còn sót lại lực lượng giáo sư, viên chức thuộc hệ thống giáo dục ngày xưa, thực sự biết giữ tư cách người thầy, làm gương để trẻ biết thế nào là tôn sư trọng đạo, lễ nghĩa làm người, giấy rách cũng giữ lấy lề…, sau đó lực lượng giảng dạy dần được thay thế bằng con người mới, bằng định hướng mới, phương pháp cải cách, nên chuẩn giá trị/chuẩn mực cũng mới, chất lượng càng lúc càng thấy MỚI …!

  BÉ BỎNG.

  Buổi sáng, bà mẹ gọi con trai mình: “Dậy đi con, đến lúc phải tới trường rồi”.

  – Nhưng tại sao con phải tới trường. Con không muốn tới đó đâu!

  – Con đưa ra 2 lý do tại sao con không tới trường xem nào?

  – Bọn trẻ ghét con và các thầy cô giáo cũng ghét con.

  – Những lý do ấy không chính đáng chút nào. Con phải dậy ngay đi thôi.

  – Thế mẹ có thể đưa ra 2 lý do tại sao con phải tới trường không?

  – Được thôi. Thứ nhất, con đã có tuổi và thứ hai, con là hiệu trưởng!

  ST

 29. Hoàng cương says:

  … bài toán đặt ra hỏi bao nhiêu Gà ( “đối tựơng” chính của câu hỏi ) ,thì phải là 8 x 4 =32 ( gà ) , thì …hợp tư duy cuộc sống hơn . Tương tự khi nhìn Mặt trời xác định hướng Đông …, giao tiếp với đối tựợng để biết gia cảnh người đó v.v Nhìn Thầy cô đẻ hiểu trò 🙂

 30. HỒ THƠM1 says:

  Loại toán “Gà cồ ăn quẩn cối xay” này có lẽ cũng giống như loại toán… “Thuyền trưởng và …dê” đợt trước thôi. Nói bài toán “bẫy”, không phải là bẫy mà lại là bẫy, vì với lớp 1 thì các cháu chẳng tư duy suy luận gì nhiều, chỉ trực quan và thu nhận kiến thức là chính!

  Bài toán không những hỏi đáp số mà còn “khuyến mãi” thêm câu…”Phép tính đúng là” với câu hỏi kiểu …”Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời!”. Hỏi rối tung rối mù như thế thì đến Bộ trưởng trả lời cũng trật chứ đừng nói là lớp 1. Hi hi…!!!

  Nhưng…tui thì chọn liền … không nói nhiều : 8gà × 4 chuồng = 32 con gà. Vì các Cụ hỏi gà thì tui đặt gà lên trước rồi mới mần chi thì mần. Ngược lại, nếu các Cụ hỏi chuồng, thì tui “ủn” chuồng lên cho các Cụ, chuyện gì ra chuyện nấy, không giao hoán giao hợp gì sất trong bài toán này, bao giờ các cháu lên cấp hai rồi giao gì thì giao cũng chưa muộn, He he…!!!!

  Còn lão Cua thì “giải quyết” mấy con gà mà cũng tiền hậu bất nhất!

  Xem lão tính đây:

  Ban đầu:

  Có cách tính hay hơn là

  8 gà x 4 chuồng = 32 gà/chuồng 1/
  4 chuồng x 8 gà = 32 chuồng/gà 2/

  Theo lão thì 1/ là: Có 4 chuồng, mỗi chuồng có 8 gà. Hỏi tổng gà?
  2/ là: Có 8 gà, mỗi gà ở 4 chuồng, hỏi tổng chuồng? ( Gà này hơi bị sang, chỉ tổng thống Ucraina hay Cụ Truyền nhà mềnh mới có loại gà này) 😛

  Lần sau lão Cua chỉnh:

  Hay chính xác hơn

  8 gà x 4 chuồng = 32 con gà trong 4 cái chuồng
  4 chuồng x 8 gà = 4 cái chuồng chứa 32 con gà.

  Chả hiểu lão Cua … muốn cái gì??? Hi hi…!!!

  • Hiệu Minh says:

   Lão câu views còm lão Thơm 🙂

   • TungDao says:

    Nói về câu view nhưng không phải câu view mà câu Hit để lão TC âm mưu tính Hits.
    Mỗi lần còm và re-còm Hits sẽ được tính với tổng của các file, trong đó đặc biệt là file image của lão.
    Lão up nhiều image trong một entry thì Hits càng tăng nhanh.

    Hôm nay tôi chỉ cà khịa với lão một chút thôi.

    • Hiệu Minh says:

     Tôi vừa re-com, vừa cười đó bác ạ. Mai đi làm cho vui. Cãi nhau làm gì cho mệt hả bác, đằng nào chả là 32 con gà trong 4 cái chuồng, mà mình chẳng được con nào 🙂

 31. Tâm Mỹ says:

  Đọc được lời còm nầy của bác Lương Ngọc Phát bên trang Dân Luận, tôi chợt nhớ ra hồi đó mình cũng được học y như vậy (thời VNCH) nên mấy bác đừng nói nó là sản phẩm XHCN nữa 😄
  Nhớ hồi học lớp nhất (lớp 5), những bài toán đố rất là khó mà nhiều người lớp trên giải không được vì không được dùng đại số, phải giải theo kiểu học sinh tiểu học. Do vậy nếu các em đã được dạy theo kiểu muốn tính gà phải để đơn vị gà là cái mình muốn tìm lời giải đằng trước thì khi đi kiểm tra các em phải giải theo kiểu mình đã được học thì hợp lý rồi.

  Tôi không nhớ ở tiểu học đã được học phép hoán đổi chưa?

  “Tôi không làm nghề GD phổ thông, nên không biết trải qua thời gian thì p/p sư phạm có những đổi thay gì không.
  Cá nhân tôi trên dưới 50 năm trước, học tiểu học. Về cách sắp xếp một lời giải toán đố, tất cả các thầy cô qua các cấp lớp tiểu học luôn luôn nhắc HS phải trình bày như cách bà Trần ngọc Lan, tức phương án B (8×4). Nhiều lần tôi sơ sót sắp ngược lại, đều bị thầy/cô dùng bút đỏ gạch đít và trừ điểm. Ấn tượng này khiến tôi nhớ kỹ. Trường hợp lỡ viết ngược, sợ tẩy xóa bẩn bài làm, HS phải sửa sai bằng cách ghi thêm 1 đơn vị của yêu cầu đáp số, lên trước, nhân (x) với phép tính vừa lỡ sắp sai. V/d:
  Nếu lỡ viết: 4 x 8 = 32(con gà)
  thì có thể sửa là: 1(con gà) x 4 x 8 = 32(con gà)

  Thi tuyển vào trung học, thí sinh mà xếp sai lời giải toán đố, bị trừ điểm, nguy cơ rớt là có thể.

  Toán đố khác toán số, nó bắt HS lưu ý không chỉ thuần số học, mà còn chú ý tới yêu cầu giải quyết một vấn đề cụ thể trong sinh hoạt xã hội, bằng công cụ Toán. Vấn đề đó là gì, cần phải minh tường.

  Thuần số học thì 4×8 = 8×4 . Nhưng toán đố đã cho con số đi liền một v/đ thuộc sinh hoạt con người, con số không còn đứng một mình nũa. Nó đã trở thành công cụ mang vác việc con người.

  Ở đây, người ta hỏi gà chứ không hỏi chuồng. Chỉ có gà nhân với cái gì (không quan trọng, chuồng – giỏ – thúng…gì cũng được) thì mới có thể ra đáp số gà. Chuồng, giỏ, thúng …là yếu tố phụ, là số nhân. Gà, mới là trọng tâm câu hỏi, là cái phải nhân để giải đáp thắc mắc về gà.

  Chỉ có tiền nhân với số lần “cái gì đựng nó” mới cho đáp số tiền.
  Chỉ có gà nhân với số lần “cái gì chứa nó” mới cho đáp số gà.

  HS có thể quên chuồng, không cần ghi chuồng hay cái gì khác khi sắp bài giải, chỉ ghi con số. Nhưng HS không thể quên gà, vì câu hỏi là gà.”

  • Hiệu Minh says:

   Bác Tâm Mỹ giải thích nghe có lý. Từ nay trở đi, nếu hỏi số gà thì gà phải đứng tiên phong. OK

   Tuy nhiên, trong hai lựa chọn 4×8 và 8×4 đều là 32. 4 chuồng nhân với 8 con gà vẫn là 32 con gà. 8 con gà nhân với 4 chuồng vẫn ra 32 con gà. Không thể có chuyện 32 cái chuồng được, tôi lẩm cẩm rồi, chẳng biết tính thế có đúng không ❓

   Nhưng tôi tin, câu hỏi trắc nghiệm của người ra có vấn đề. Bác có lấy sách Pháp, Mỹ, Anh hay ở xứ văn minh nào mà có câu này, tôi vẫn kết luận là người ra đề…hơi bị quẩn.

  • Mongun says:

   Đây là tham khảo cho cách giải của các nước khác, mời các cụ xem
   http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/196131/hoc-sinh-my–singapore-giai-toan-4×8-hay-8×4-nhu-the-nao-.html

  • Hiệu Minh says:

   Bài toán như sau

   Mỗi túi có 20 đồng, có 5 cái túi.

   20 đồng x 5 túi = 50 đồng
   5 túi x 20 đồng = 50 túi ?

   Trêu các bác chút cho vui thôi 🙂

 32. Mongun says:

  Đèn Cù đã có bản PDF trên mạng, em đang đọc (được hơn 60 trang). Có nhiều thông tin thú vị, nhưng em không thích cách viết của tác giả. Mời các bác xem ở đây (đã được sự đồng ý của tác giả, em thấy trên mạng nói vậy)
  https://docs.google.com/file/d/0B7GMKLKS_qhPa2Z0aXJpZjlZY3c/view?sle=true&pli=1

  • VVX says:

   Đúng là cách hành văn của Trần Đĩnh nhiều đoạn viết khó hiểu, có đoạn phải đọc 2 hoặc 3 lần mới hiểu ra.

  • Nguoi Viet says:

   Mới nhận được sách Đèn Cù từ Amazon thứ 7 tuần qua. Đọc một lèo hết 80 trang. Biết thêm được rất nhiều chuyện mới. Hóa ra các cụ đỉnh cao trí tuệ một thời không phải “Mao ít” mà phải gọi là “Mao nhiều” mới thật chuẩn xác.
   Cám ơn tác giả Trần Đĩnh.

 33. Hiệu Minh says:

  Lão NôngDân làm ơn tính hộ gà phát, lão bỏ đi đâu mà kô thấy còm. Gà qué là chuyện của lão nông mà. 😛

 34. vo thuc says:

  Nói về các Bộ ở nước mình, có lần tôi đọc chuyện vui rằng. Ở V.N bây giờ và trong tương lai, dòng họ Tôn thất nổi tiếng ngày xưa sẽ khôi phục và nắm quyền, bởi những người có tên sau đây. Bộ trưởng Bộ quốc phòng: Tôn Thất Bại. Bộ Ngoại giao: Tôn Thất Sách.Bộ Tài chính: Tôn Thất Thu. Bộ Y tế: Tôn Thất Đức. Bộ giáo dục: Tôn Thất Học. Bộ Lao động: Tôn Thất Nghiệp. Bộ Nông nghiệp: Tôn Thất Mùa và còn nhiều Bộ nữa mà tui quên , nhưng được các vị có tên như Tôn Thất Kinh, Tôn Thất Hứa, Tôn Thất Tình v.v nắm giữ.

 35. Hiệu Minh says:

  Đảm bảo entry này lên hơn 100 còm 😛

  • HỒ THƠM1 says:

   Đây là entry về … toán học, Lão Cua phải nói chính xác.
   “Lên” hơn 100 còm, chính xác là bao nhiêu? 101 còm hay 199 còm?

   Cứ nói thế hèn gì cứ ỡm ờ … “Đến cuối thế kỷ này CNXH chưa chắc đã xây xong hay chưa!?”
   “Cuối thế kỷ này” là năm 2100 hay 2090, hả!!??? :mrgreen:

   • Hiệu Minh says:

    Đầu tuần các bác đi làm được tính gà, vui quá còn gì. 🙂

   • TKO says:

    @ Cụ Thơm:
    Thêm 1 còm của TKO nữa cho bác Cua.
    Không liên quan đến giáo dục, chỉ liên quan đến gà!
    Sorry ạ. Comment hơi dài, nhưng đọc cho vui đầu tuần nhé cụ Thơm.

    CON GÀ BĂNG QUA ĐƯỜNG.

    Phía đằng xa, một con gà đang băng qua đường.
    Vấn đề là tại sao con gà đó lại … băng qua đường?
    Dưới đây là câu trả lời của một số giới:

    * Ý kiến của 1 số vị nổi tiếng:

    – M. Luther King: Tôi mơ về một thế giới mà ở đó tất cả gà đều có thể được băng qua đường mà không cần biết lý do tại sao.

    – V.Putin: Gà đã chiếm một vị trí quan trọng từ sau khi kết thúc chiến tranh Lạnh. Vấn đề bây giờ là chúng ta phải đưa gà vào đúng quỹ đạo mong muốn của nó.

    – R. Nixon: Con gà không có băng qua đường. Tôi lặp lại: con gà không bao giờ băng qua đường.

    – G. W. Bush:

    + Việc con gà đã băng qua đường bất kể nghị quyết của LHQ chứng tỏ một sự đối đầu với dân chủ, tự do, công lý. Điều này cho thấy lẽ ra chúng ta phải dội bom con đuờng này từ lâu rồi. Để đảm bảo cho hòa bình trong vùng này, tránh việc các giá trị mà chúng ta bảo vệ bị xâm hại, chúng ta quyết định gửi 17 hàng không mẫu hạm, 146 máy bay tiêm kích, 250,000 quân, 154 tên lửa hành trình đến để xóa bỏ mọi dấu vết của con gà tại vùng này trong vòng bán kính 5,000 km. Sau đó, chúng ta quyết định sẽ thay mặt thế giới cai trị vùng này, thiết lập hệ thống các chuồng gà theo những chuẩn mực an ninh phù hợp nhất. Con gà trống lãnh đạo các chuồng gà sẽ được bầu chọn một cách dân chủ. Để cân đối chi phí chỉ cần kiểm soát các loại thực phẩm chế biến từ trứng gà trong vòng 30 năm mà thôi. Trong vùng đất mới của công lý, tự do và dân chủ này, chúng ta có thể đảm bảo rằng không bao giờ còn có chuyện gà băng qua đường nữa, và cũng chẳng còn con… đường nào trong vùng nữa.

    + Chúng tôi không cần biết con gà có qua đường hay không, điều chúng tôi quan tâm là nó đứng ở phía nào của đường, một là phía chúng tôi, hai là phía bên kia, không có 1 vị trí trung lập nào cả !

    – De Gaule: Con gà có thể đã băng qua đường, nhưng nó còn chưa băng qua quốc lộ.

    * Ý kiến của cộng đồng quốc tế

    – WHO: 1 vấn đề được đặt ra, liệu con gà có bị nhiễm H5N1 ko

    – OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu … cám gà): Nhiều khả năng, giá cám gà sẽ còn tăng cao nữa và có thể đạt đến ngưỡng 100USD/thùng vì hiện nay, nguồn cung đang thấp hơn lượng cầu và sản lượng của OPEC đã tới giới hạn.

    – CHDCND Triều Tiên: Chúng tôi sẽ cho gà đào đường, nhiều khả năng, gà có thể đào được đường tới tận Nhật Bản và có thể là cả Mỹ.

    – Iran: Chúng tôi sẽ ủ phân gà qua đường nhưng để phục vụ mục đích hoà bình.

    – Iraq: Chúng tôi cấm toàn bộ gà qua đường vì nhiều khả năng chúng sẽ mang bom cảm tử.

    Ý kiến khác:

    – Platon: Vì như vậy là tốt cho con gà ấy: bên kia đường là đúng.

    – Aristote: Vì bản chất của con gà là băng qua đường.

    – R. Descartes: Để đi qua phía bên kia đường.

    – Galilee: Và thế là con gà đã băng qua đường!

    – S. Freud: Việc bạn bận tâm đến việc con gà băng qua đường cho thấy cảm xúc … bất an của bạn.

    – Alex Ferguson: Phong độ của con gà khi đi qua đường có thể là nhất thời, chỉ có đẳng cấp của nó là vĩnh cửu.

    – David Beckham: Con gà đi qua đường nhờ sử dụng dầu nhớt Catrol Power 1- Uy lực của Beckham.

    – Shinichi Kudo: Dựa vào dấu chân để lại kết luận con gà đã qua đường.

    – Mourinho: Không cần ghi nhiều bàn, chỉ cần con gà qua đường.

    – Moggi: Con gà đang trên đường xuống Seri B

    – Marcello Lippi: Chúng ta cần nhường quyền kiểm soát đường phố cho con gà. Việc của chúng ta là chăng bẫy.

    – Federer: Con gà mang bước chạy của Nadal .

    – Đội đua Relnault: Đã tìm thấy thành viên mới cho mùa giải sau.

    – Jose Mourinho: Tôi đi đường của tôi, tại sao tôi phải né con gà

    – Hugo: con gà, cẩn thận đấy nhééé, bấm phím số 4 để qua trái và số 5 để qua phải, trên đường đi phải cẩn thận cạm bấy đấy nhééé, ồ không, con gà đã thua rồi, số điểmcủa con gà là 0 điểm.

    – Ramon Calderon: Tôi sẽ đưa bằng được con gà về phố Phạm Ngọc Thạch!

    – Vương Ngọc Yến (trong Thiên Long Bát Bộ): Nếu xét về vị trí của các dấu chân trên đường thì đây là chiêu ” OK quá quan ” ( gà đen qua đường ) trong bộ pháp ” Lăng Ba vi bộ“

    – Tiểu Long Nữ (TĐHL): Con gà qua đường ư? Thế liệu nó có được lấy học trò của nó không?

    – Tào Tháo: Con gà chăm qua đường làm gân to, ăn ko được, bỏ thì tiếc.

    – Mỹ Tâm: Gà que gà que bướcccccccccc wa đường kia . Gà que gà que tóc nâu là em đó.

    – KFC: Cài con gà này … dám xổng chuồng … thế thì bữa nay mình lấy con nào làm FireChicken bây giờ …

    – Dương Qua: Gà có biết cô cô của ta ở đâu không?

    – Gunbuond played: đi lang thang trên đường có con gà có con gà.
    Gà mà ko biết bắn là con gà quay.

    – Bùi Tiến Dũng: cá 2 triệu USD là con gà không thể sang đường, chắc chắn nó sẽ sụp ổ voi vì đây là đường do PMU18 làm chủ đầu tư.

    * Ý kiến của 1 số đại diện ngành nghề :

    Nhà Sinh học : Con gà băng qua đường là một động thái cân bằng hệ sinh thái môi trường.

    Nhà Vật lý : ta không thể nói con gà băng qua đường nếu không có một hệ quy chiếu đúng, trong đó lề đường sẽ làm gốc tọa độ, chiều dương là hướng bên kia đường.

    Nhà Toán học : căn cứ vào vận tốc của con gà vào thời điểm hiện tại thì nó sẽ gặp chiếc xe tải đang tiến tới tại giữa đường

    Nhà Hóa học: việc con gà băng qua đường có thể sẽ mang đến một nguyên tố mới trong bảng tuần hoàn.

    Nhà Logic học : nếu không có gì hấp dẫn con gà ở bên kia đường thì nó sẽ không băng qua đường, vậy có thể kết luận rằng bên kia con đường có điều gì đó hấp dẫn con gà băng qua đường.

    Nhà thần học: phải chăng con gà muốn thay đổi tôn giáo của nó?

    Nhà tư tưởng học: Rõ ràng ta không thể nói “con đường đang băng qua con gà” được vì vậy “con gà băng qua đường” là một tinh thần đúng đắn.

    Nhà văn : Con đường nhỏ nhỏ, gió hây hây. Gà muốn băng qua để tìm bầy.

    Cảnh sát giao thông : Con gà sẽ không phạm luật nếu nó có đội nón bảo hiểm

    – Thứ nhất : Gà là loài lông vũ, không được phép đi qua đường mà phải bay qua đường.

    – Thứ hai : Gà qua đường không đúng vạch sơn. Thôi “làm luật” đi.

    Cảnh sát hình sự : Hãy theo dõi con gà cho đến khi nó băng qua bên kia con đường.

    Cảnh sát dân sự : có lẽ không nên phạt con gà này vì xét ra nó cũng có quyền…gà sự.

    Công an Hộ khẩu : Gà muốn qua đường để vào chuồng bên kia đường hả. Vậy phải xin giấy phép của chuồng bên kia đồng ý cho vào nhé. Làm sao để xin giấy phép ấy à. Đơn giản lắm, chú phải sang bên kia đường đã!!!

    Luật sư tố tụng : Căn cứ vào điều 24 c bộ luật dân sự, tôi tố cáo con gà đang xâm nhập gia cư bất hợp pháp.

    Luật sư bào chữa : Phản đối, thưa quý tòa. Vì thân chủ của tôi có thể quay lại khi ông ta vừa tới mép đường.

    Đám sinh viên: trố mắt nhìn theo ” gà kìa , gà kìa tụi mày “. Cháo đi!

    ….

    Gà trống : chà đây có phải gà mái ko nhỉ???

    Cáo : nó đi qua đường thế này thì mình phải đi theo nó à !!!

    Sói : Này gà, hãy đợi đấy!

    Nguồn: Internet.

    • HỒ THƠM1 says:

     Wao!!!! Chỉ có con gà băng qua đường mà cả thế giới nghiên cứu thế à!!?

     Riêng Hồ Thơm thì phát biểu:

     Nói Con Gà băng qua đường không phải là gà qua đường mà là…Gà băng qua đường! Nói đến Gà không phải chỉ có gà trống gà mái, gà trống thiến, gà nòi, gà chọi, gà cồ, gà tây, gà gô, gà công nghiệp… mà còn có Gà móng đỏ! Vì vậy phải bình tĩnh, tỉnh táo, khôn khéo, sáng suốt và khoa học biện chứng khi nói về… Gà!
     😛

    • TC Bình says:

     Vừa rồi đã có comment, cũng có thể quy vào được là suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống. Xem thử lão Hồ Thơm có phải có tư tưởng muốn gợi ý gà…móng đỏ không? Phủ nhận vai trò lãnh đạo của Gấu nhà không? Muốn bà hai, bà ba không? Có ý đồ phân chia quyền lực với Gấu Mẹ Vĩ Đại không? Có phi tang tiền chợ không? Hồ Thơm đang có những quan điểm đấy, đưa cả lên Hang Cua đấy. Thế là suy thoái chứ còn gì nữa. 🙂 🙂

    • Saydiku says:

     Tổng Cua: Băng qua hay không băng qua không quan trọng. Vấn đề đặt ra là con gà có băng ngang không?

 36. Dove says:

  Bàn về nền GD tính gà, Dove xin thú thật, lắm nỗi u huyền lắm các bác cua sĩ à!

  Số là cách đây khoảng 4 tháng, Dove bị dụ đến buổi ra mắt cuốn “Chín Mươi Ba” của V. Hugo do cụ Châu Diên (Phạm Toàn) dich.

  Cụ dịch từ hồi 14 tuổi, nhưng mãi tận bây giờ xã hội mới đủ cởi mở và được nhóm Ngô Bảo Châu – Phan Việt hỗ trợ nên mới xuất bản được. Cụ tâm sự rằng khi ra hiệu sách mua được cuốn sách, cụ ngay lập tức bị mê hoặc bởi quan niệm về một xã hội “tự do, bình đẳng, bác ái” và và muốn hiểu rõ hơn trong khi trình độ về ngôn ngữ, lịch sử-xã hội còn rất hạn hẹp. Trong lời mở đầu của cuốn sách cụ còn cho biết trước khi nghiện Hugo cụ đã nghiến ngấu tiểu thuyết cổ điển Anh và tiểu thuyết lễ giáo Tàu.

  Thế hệ của cụ và mãi hơn chục năm sau, bọn hậu bối Dove đều tin rằng nên đọc rất nhiều và tự mình dịch một cuốn sách đó là cách tốt nhất để nắm nội dung và làm chủ cả hai ngôn ngữ. Tuy nhiên cần nói rằng dám dịch Hugo vào tuổi 14 là trường hợp cực kỳ hiếm.

  Chủ trì buổi ra mắt là cụ Phạm Xuân Nguyên, hội trường chia thành 2 phái: phái già là các bậc đàn anh của Dove, phái trẻ là nam thanh nữ tú, tay cầm ipad, nói lên tư duy của thế kỷ 21 bằng công nghệ cũng của thế kỷ 21.

  Đã vỡ nhẽ ra rằng phái trẻ bây giờ có khác. Họ cho rằng Hugo quá phức tạp, rằng họ có quá ít thời gian để đọc một cuốn sách được dịch rất chuẩn dầy trên 500 trang. Còn việc tra từng từ để cố hiểu tận gốc nguyên bản là chuyện ko thể….Họ còn cho rằng nhạc giao hưởng rất phức tạp ….Bởi vậy, hình như rất ít bạn trẻ phân biện được rõ ràng thế nào là một cuộc cách mạng thế nào là một cuộc bạo loạn.

  Phái già ngồi trầm ngâm. Riêng Dove ngán ngẩm than thở:

  – Chẳng qua là sản phẩm của nền giáo dục tính gà. Tội cho các cháu.

  • Hiệu Minh says:

   Nền giáo dục có tính đảng nên cần phải tính gà 🙂

   • Dove says:

    Tính đảng phức tạp hơn tính gà.

    Theo Lenin có thể hiểu nếu đảng pro tiến bộ XH thì tính đảng cũng đồng nghĩa với tính khoa học, còn nếu đảng anti tiến bộ XH thì tính đảng là phản động.

    Vậy nếu biết Lenin, thì chân lý sẽ sáng sủa hơn.

 37. hải vân says:

  “…
  Những quả đồi hoang xói lở
  Nghe đảng khuyên bỗng thấy mình giàu.”
  Thơ Tố Hữu.

 38. Duy says:

  Đúng là kết quả giống nhau, nhưng cái gì cũng có quy tắc của nó. Dạy học sinh không những dạy tìm kết quả đúng mà còn phải dạy từ thấp đến cao từ đó hình thành cách tính nhẩm trong đầu học sinh. Nếu hỏi, có 20 chuồng gà và mỗi chuồng là 8 con vậy tổng cộng là bao nhiêu con gà? Thì ta cũng nhẩm trong đầu theo thứ tự là 1 chuồng 8, 10 chuồng 80, 20 chuồng 160. Rõ ràng, ta nhẩm bằng quy tắc tam suất, số chuồng trước rồi nhân với số gà. Cứ thế mà nhân lên, cho dù 1000 chuồng cũng nhẩm được. Nếu ai nói số nào trước cũng được thì sẽ nhẩm ra sao ? Dạy trẻ là phải có quy tắc, không những dạy kiến thức mà còn tập cho trẻ sự nhạy bén.

  • Hiệu Minh says:

   Ơ hay, bác này lý luận rất thú vị, đưa cả qui tắc “ba xuất” vào đây. Trong câu hỏi họ đề dấu nhân (X) hẳn hoi, sao bác chuyển sang cộng…dồn ❓

  • honda says:

   Cách lập luận này là mang tư duy của người lớn để ịn vào cách nghĩ của trẻ. Nhận thức của trẻ là nhận thức bằng trực quan. Nó chẳng có lô gíc lô geo gì cả. Vậy bài toán gà này chính là nhận thức trực quan được pha một ít mỳ chính lô gíc thôi. Nhưng các thầy cô đang có lắm kiến (ý kiến) càng kiến lửa trong đầu mà chia chẻ, bắt bẻ cách giải không phải cho đứa trẻ, như thể các thầy cô tống vào bát xúp gà của các cháu một cục thị mông!

   • Duy says:

    Xem đáp án nhé, rõ ràng là 8×4 và 4×8, tại sao có kết quả đó, chính là Bộ Giáo Dục muốn dạy cho trẻ nhận thức thứ tự, dạy phải từ thấp đến cao chứ. Bảng cửu chương 4 thì 4×8, còn bảng cửu chương 8 thì 8×4. Tôi dám chắc học sinh chỉ học tới cửu chương 4 thì hỏi 8×4 sẽ không biết. Ok bác Hiệu Minh.

 39. TungDao says:

  Từ một bài toán của lớp 1 để nâng quan điểm về Giaó dục VN với entry này là hoàn toàn sai.
  Nếu phân tích nên dùng nguyên âm a thay cho e mà Bộ GD đang làm là quẩn cối xay đang mắc phải khi tìm hướng ra đổi mới GD có lẽ là việc nên làm.

  Ở bài toán trên hoàn toàn không bẫy ai cả bởi yêu cầu của bài toán là Phép tính đúng.
  Cho nên : 8(gà) x(4 (chuồng) = 32 (gà) là đáp án đúng.

  Với lớp 1, ngay khi các cháu tiếp cận với tư duy toán học nên tập cho các cháu có một suy nghĩ đúng để hình thành nên tư duy suy luận đúng, nhất là tư duy logic. Theo tôi quan sát, các cháu lớp 1 đã biết dùng máy vi tính, ipad để học và chơi. Từ tư duy logic các cháu sẽ : Hình thành nên nhân cách có chuẩn mực. Nếu chấp nhận 4 x8 theo phép giao hoán trong tính nhân đồng nghĩa chấp nhận tư duy lươn lẹo, ngụy biện. Phép giao hóa chỉ được phép thực hiện trong cùng một tập hợp và khi thực hiện phép tính hoàn toàn khác với tư duy hình thành một phép tính cho lời giải bài toán.

  Trong cuộc sống chúng ta thường mắc phải những những nhận định sai lầm từ phép giao hóa như ví dụ của bài toán này. Và cụ thể như Entry mà TC đang đăng.

  • Hiệu Minh says:

   8 gà x 4 chuồng = 32 gà
   4 chuồng x 8 gà = 32 gà.

   Bác TungDao giải thích hộ phát 🙂

   Cụ Honda ở dưới đã nói rồi ❗

   • Hiệu Minh says:

    Có cách tính hay hơn là

    8 gà x 4 chuồng = 32 gà/chuồng
    4 chuồng x 8 gà = 32 chuồng/gà

    🙄

   • Hiệu Minh says:

    Hay chính xác hơn

    8 gà x 4 chuồng = 32 con gà trong 4 cái chuồng
    4 chuồng x 8 gà = 4 cái chuồng chứa 32 con gà.

    😛

   • Duy Trí says:

    8(gà)/(chuồng) x 4 (chuồng) =32 (gà)

    4 ( chuồng) x 8 (gà) / ( chuồng) : cũng bằng 32 (gà)

    Vấn đề hóc xương gà là tập nhân chia các đại lượng ( không kèm theo thứ nguyên) mà bắt viết đáp án có thứ nguyên ! !

    • Phạm Trung Kiên says:

     Bác đúng! gà/chuồng, chuồng ngày xưa gọi là danh số. Danh số cũng tham gia tính toán, trong trường hợp này con/chuồng (trong 4 con gà /chuồng) nhân (x) với chuồng (trong 8 chuồng), chuồng như vậy hết chuồng và kết quả là 32 con gà.
     gà/chuồng x chuồng = gà

    • Hiệu Minh says:

     Hôm nay bác Phạm Trung Kiên không trích dẫn gì à ❓

    • Hiệu Minh says:

     Tôi hỏi thế là vì hôm trước có câu của bác viết tôi cũng thuộc lòng ““Nắm vững chuyên chính vô sản, phát huy quyền làm chủ tập thể của nhân dân lao động, tiến hành đồng thời ba cuộc cách mạng: CM quan hệ SX, CM tư tưởng văn hóa, cách mạng khoa học kỹ thuật, trong đó cách mạng khoa học kỹ thuật là then chốt”

   • Duy Trí says:

    8 gà x4 chuồng = gà thả vườn
    4 chuồng x 8 gà = gà móng đỏ

    Chắc ý của người ra đề ??!!

   • R says:

    Tham gia vui với cụ HM & các cụ tí:
    Vì ở nước ngoài nên tôi theo định nghĩa này:

    http://dictionary.reference.com/browse/multiplication

    A. when a and b are positive integers, that a is to be added to itself as many times as there are units in b

    B.to multiply a by positive integral b is to add a to itself b times.

    C. For positive integers, multiplication consists of adding a number (the multiplicand) to itself a specified number of times. Thus multiplying 6 by 3 means adding 6 to itself three times.

    Từ định nghĩa này áp dụng cho bài toán trên:

    – 8G x 4ch = 8G + 8G + 8G + 8G = 32G
    – 4ch x 8G = 4ch + 4ch + 4ch + 4ch + 4ch + 4ch + 4ch + 4ch = 32ch or G ???

  • Hiệu Minh says:

   Từ rất lâu, tôi luôn đề nghị làm đề thi kiểu trắc nghiệm từ những năm 1994-1998, rất vui là bây giờ họ đã đưa vào cho học sinh.

   Tuy nhiên, để làm đề trắc nghiệm, nhất là cho học sinh cấp 1, mà ra đề “chuẩn đúp” như trên có nên chăng?

   • TungDao says:

    Trắc nghiệm với trình độ lớp 1 có lẽ sẽ quá sức với các cháu. Nhưng chính phương pháp trắc nghiệm sẽ hình thành nên phương pháp phản xạ. Giáo dục hiện đại, phương pháp phản xạ đang được chú trọng và phát triển.
    GD VN đang luẩn quẫn để tìm hướng ra cũng từ tính phản xạ mà ra khi mà quan hệ hàng hóa đang mắc mứu định hướng XHCN.

    Tôi không đi sâu hơn về tranh luận với đề toán trên bởi mỗi người đều có nhận định riêng, nhưng TC là người từng nguyên cứu KH. Vậy thì người làm KH nên tôn trọng sự thật một cách khách quan.

    • Hiệu Minh says:

     Đúng là tôi là “nguyên” cứu thật, bỏ khoa học lâu rồi nên bây giờ quên hết 🙂

     Bác dùng chữ “Sự thật khách quan” như báo Nhân Dân, CAND, QDND 🙂

     Mấy con gà và mấy cái chuồng thì liên quan gì đến sự thật khách quan?

    • TungDao says:

     Khá khà…TC đang “âm mưu” chụp mũ.
     Tôi không làm chính trị. Nhưng khi có hành vi đụng đến quyền lực của nhà nước, giới cầm quyền đều có thể xem là hành vi chính trị, thái độ chính trị.

     TC hãy trả lại sự trong sạch của HC là tranh luận, bàn cãi bình đẳng trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng.

    • Hiệu Minh says:

     Bác TungDao vẫn đang viết theo ý mình đó thôi. Bác không đồng ý với tôi vẫn OK mà, tôi chỉ hỏi lại bác “Sự thật khách quan” có liên hệ gì với mấy con gà và cái chuồng thôi.

   • Quang Huy says:

    Thi trắc nghiệm xong phải đính kèm bài trắc nghiệm tầm 20 trang giải thích cho câu trả lời may ra mới đúng được. Bài này người ra đề rất chi là thấm nhuần tư tưởng XHCN tức là cái nào cũng có thể đúng và cái nào cũng có thể sai…
    Nếu câu hỏi là… “Phép tính nhân nào đúng để tính số gà nhà Lan theo qui tắc đã được giảng dậy trong sách toán lớp 3” thì các bác hết cãi…
    Cả 4 câu a, b ,c ,d đều là phép tính đúng… cả 4 câu đều sai vì chưa cho biết có bao nhiêu “gà” có đây cho ra kết quảng là chuồng cũng nên.

  • Quang Huy says:

   8 con gà phải đứng trước thì mới tính ra được kết quả là gà… đây là kết quả hoàn toàn đặc sắc Việt Nam đượckết tinh từ bản sắc văn hóa dân tộc + nền giáo dục xã hội chủ nghĩa.
   Giả sử như trong 1 trại gà có ông chỉ tính số chuồng một ông giám sát thằng giao gà nó có đưa đầy đủ số gà giống nhâu vào đầy những cái chuồng đó không… vậy theo tư duy của em ông chuyên đếm chuồng sẽ viết 4x (rồi về đi ngủ- cũng có thể là 8, 1231223 gì gì đó theo đúng thứ tự viết từ trái sang phải ) ông check gà kt xong sẽ điền tiếp vào 8 trong phiếu kiểm kê.
   Tối đến ông chủ nhìn thấy 4×8 … nếu ông chủ là giáo viên tiểu học sẽ lôi 2 thằng lại nói tao mất gà vì 4×8 đây là cái gì tao không biết rồi đuổi việc cả 2… nếu ông chủ là người ngu si như em thì sẽ viết nốt =32 để hoàn thanh 4×8=32 rồi đi ngủ.

   Câu đố mới cho hang Cua… Nhà Lan có 8 cái chuồng mỗi chuồng có 8 con gà… hỏi có bao nhiêu con gà…
   Phép tính đúng là :
   a)8×8=64 ; b)8×8=64 ; c) 8+8+…8=64 ;
   Bác nào nói coi 😀

   • Hiệu Minh says:

    Gà là giai cấp tiên phong, gà có trước rồi mới có chuồng, vì thế gà nhất định phải lãnh đạo 🙂

  • Duy says:

   1 chuồng 8, 2 chuồng 16, 3 chuồng 24, 4 chuồng 32. Rõ ràng là sự nhẩm của tất cả mọi người, vậy tại sao nói tính chất giao hoán của phép nhân trong trường hợp này. Đâu phải tìm ra đáp án đúng là đúng, phải có quy tắc ( áp dụng quy tắc tam suất), thì mới hình thành cách tính nhẩm trong đầu trẻ nhỏ. Nhiều comment nói Bộ Giáo Dục máy móc, vậy xin hỏi nhẩm ngược lại như thế nào vậy? Xin nhắc lại là không những dạy cho trẻ nhỏ phép tính mà còn dạy cho trẻ sự nhạy bén.

   • Hiệu Minh says:

    Cụ này hỏi giống cụ Duy trên kia, mà comment chưa duyệt thì cụ Duy trên đã tự like rồi thì còn comment gì nữa 🙂

    Người ta đang hỏi phép nhân thì cụ lại chuyển sang cộng…dồn 🙂

    Hai cụ Duy này có cùng một Duy hay là hai Duy ạ?

  • Quang says:

   Tôi thấy 8 (gà/chuồng) x 4 (chuồng) và 4 (chuông) x 8 (gà/chuồng) về toán học là giống nhau, về giáo dục cũng không giúp trẻ tư duy khác biệt khi ta để chuồng trước gà hay gà trước chuồng.

 40. NGUYỄN VĂN says:

  ”Gà cồ ăn quẩn cối xay”, hay ,đúng , tuyệt vời. Một cái tít 6 chữ mà nói lên tất cả, không chỉ giáo dục mà còn phản ánh cái tư duy của tàng lớp tinh hoa ,tầng lớp đỉnh cao ,đang luẩn quẩn bên cái ”cối xay tre thể chế”.

 41. Thien says:

  phai cam on dang da dem dan toc viet ta len con duong ngheo va dot. may nam nua thi viet nam xe dung chot o dong nam a ve moi mat

 42. huu quan says:

  đây là đỉnh cao của giáo dục Việt Nam, đưa ra những vấn đế cực nhỏ với phép luận suy cực lớn để cho các em rèn luyện làm tiến sỹ. Hèn gì VN nhiều tiến sỹ đến như thế.
  Mai mốt này Bộ giáo dục sẽ có báo cáo: Trong 100 em vào mẫu giáo có 99 em đã đạt bằng tiến sỹ theo mọi hình thức, đạt tỷ lệ 99%. Như thế VN toàn tiến sỹ, không có công nhân có chuyên môn nên phải nhập khẩu cả lao động phổ thông.

 43. honda says:

  Chả riêng gì GD, mà còn nhiều nghành khác cũng rứa và vừa được cụ Bùi Hoàng Tám phổ ‘thơ’. Bài thơ:

  Cửu Bộ.

  Con số điêu toa Thống kê tổng cục

  Làm như cái cục… là Bộ Tài nguyên

  Báo cáo liên thiên là Bộ Nội vụ

  Nửa thức, nửa ngủ là bộ học Khoa

  Rút vào rút ra là Bộ Giáo dục

  Chạy quyền chạy chức là Bộ Công thương

  Làm ăn chán chường là bộ Xây dựng

  Công việc tưng tửng là bộ Nông thôn

  Chủ trương như đồn (lời đồn) là bộ Văn hóa
  ………………………………………………………….

  Chắc là tác giả còn giành cho các cụ HC phổ tiếp!

 44. NHANNGON says:

  Đối với học sinh tiểu học, hỏi số gà trong 4 chuồng thì thực chất là phép cộng:8+8+8+8 = 4×8=32 gà.
  Khi ta tính tổng của nhiều số giống nhau thì có thể viết gọn dạng tích số (phép nhân). Chẳng hạn tính tổng của mười số a thì người ta viết là 10xa (10a) chứ không viết là ax10…
  Do vậy, cô giáo không chấp nhận phương án 4×8 thì chưa thỏa đáng…

 45. Nhat Dinh says:

  Giờ thì tôi hiểu tại sao nước ta lại có lắm tiến sĩ với giáo sư thế để làm gì rồi. Để họ cãi nhau không phân thắng bại về một bài toán phép nhân hai chữ số dưới 10.

 46. phuongxa says:

  Tục ngữ Việt Nam có câu “Gà què ăn quẩn cối xay”. Gà “cồ” chắc là gà to và khỏe có lẽ không ăn quẩn. Hay là bây giờ ở việt Nam khác trước, càng to càng ăn quẩn?
  GS Văn Như Cương cũng mới lên tiếng khẳng định cô giáo đúng, trò sai. Ông nào bổ được cái đề này cho giải thưởng Phiu luôn!

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác và bác Alo đã nhắc. Quê tôi hay nói “Gà cồ…” nghĩa là bọn ngốc nghếch. Còn gà què thì chắc rồi 🙂

   Thôi cứ để thế cho bà con tranh luận.

 47. HT says:

  8 chuồng X 4 gà/chuồng = 4 gà/chuồng X 8 gà = 32 gà.

  Nhưng đương nhiên, không cần dạy những cái quá sâu thế cho con trẻ. Cô giáo ra đề sai vì cô vừa dốt, vừa sĩ.

 48. HT says:

  Bác Honda giải thế ko thực sự chuẩn xác.

 49. kyanh says:

  XH này có cái hay là dạy cho con trẻ hãy cảnh giác trước mọi tình huống….
  Thà giải sai một bài toán đúng, còn hơn giải đúng một bài toán sai

 50. honda says:

  Trong phép tính nhân có tính chất giao hoán. Ở bài toán trên hỏi số gà, nên đơn vị phải là gà chứ không thể hiểu là chuồng được. Nên cả hai cách đều đúng:

  1, 8 gà x 4 chuồng = 32 gà (Đáp số : 32 gà )
  2, 4 chuồng x 8 gà = 32 gà (Đáp số : 32 gà )

  Cái điều xơ đẳng này lại thành lại thành chủ đề, để các thầy cô của nền giáo dục VN mang ra thi thố, tranh luận thế thì cũng giống như các thầy cô, vừa có một cái công rất lớn là bật được cái quan tài của nền GD VN!

  • honda says:

   Xin sửa là : Bật được cái nắp quan tài của nền GD VN

  • Trần says:

   Bác cố tình viết XƠ đẳng để thử hay để trêu ghẹo bà con?

  • thanh says:

   o day phai nho don vi la gi, ga/chuong nhan voi chuong ta thaychuong voi chuong don gian het chi con lai ga, quy luat nay da duoc cac nuoc Phuong tay trong sach giao khoa deu day het, va no ap dung nhieu nhat trong hoa hoc va vat ly ,dong thoi trong business, cho nen chung ta dung nen lam cai cach giao duc nua, ma hay gom toan bo sach cua nguoi ta san xuat dem ve ma doc roi rut ra cai hay, da bao nhieu nam nay chi vi chua DAC THU ma da lam hai 3 doi hoc sinh roi

   • honda says:

    Bác ơi! Làm thế thì họ có đếch gì dự án nọ, dự án kia nữa. Đâu còn có cái DA 4000 tỷ máy tính bảng cho các cháu tiểu học vừa mới đây. Biết đâu giờ này mấy ở cái Bô Dục đang tụm năm tụm ba giải bài toán : Đạo Hàm 4000 tỷ trên! Bài toán này khó à, vì bài toán chó gà còn vã mồ hôi hột ra cả đấy!

  • Trung còi says:

   Đúng nữa thì phải viết là : 8 gà/chuồng x 4 chuồng = 32 gà
   hoặc : 4 chuồng x 8 gà/chuồng =32 gà

 51. Hoài Minh says:

  Họ đang tập cho giới trẻ cái tính luẩn quẩn. Suy luận luẩn quẩn, kiếm ăn luẩn quản,… và đạt được điều cuối cùng là tất cả cứ luẩn quản như đã từng gần 70 năm nay.

  • dan đen SG says:

   Đến hết thế kỷ này,con gà què VN vẫn trong vòng lẫn quẩn với cái cối xay XHCN!

 52. Mười tạ says:

  cũng hay, tập cho các bạn học sinh nhí biết nghi ngờ 🙂

 53. HT says:

  Bài toán này muốn lý giải sâu sắc thì liên quan đến khái niệm “thứ nguyên”. Và vì thế 4 x 8 hay 8 x 4 đều đúng.

  Cô giáo này bắt bẻ học sinh như vậy nhưng hỏi “thứ nguyên” là gì chắc chịu.

 54. Sóc says:

  Sóc có gửi qua email cho chú Cua bài toán lớp 1 của con Sóc, nhờ chú post lên giúp cháu và thử xem còm sĩ hang Cua có bao nhiêu người giải được ạ ? 😀

 55. Sóc says:

  Gà ư? Sóc có chuyện nữa:

  Con Sóc được học nửa học kỳ cách nuôi gà. Thế là Sóc làm một bài trên facebook vì tức quá. Thử hỏi ở thành phố chỗ nào để nuôi gà, nếu không nuôi thì học cả nửa học kỳ làm cái gì. Bao nhiêu kiến thức khác cần hơn thì không dạy các em.

  Còn ở nông thôn, các em có cần học nuôi gà không hay có khi các em dạy được cách nuôi gà cho mấy ông bà viết sách

  • kyanh says:

   Cháu có bài toán gởi chú Sóc.
   Có 3 cô vô ăn kem que Tràng Tiền ở ngoải thủ đô
   Cô cắn, cô liếm, cô mút.
   Hỏi cô nào đã có chồng?

   • Sóc says:

    Chuyển tiếp đề bài tới cụ Xang Hứng.
    😀

   • Hiệu Minh says:

    Đáp án: Cả ba đều có chồng.

    Tại sao, vì cả ba cùng đeo nhẫn cưới 🙂

    • HỒ THƠM1 says:

     Cả ba đều có chồng, nhưng… cả ba đều vừa li dị, vì cả ba đều thích cắn, liếm, mút kem!!!. :mrgreen:

    • kyanh says:

     Bác HM rất phong cách….định hướng……..
     Theo cháu bài toán nầy vừa thực tế, vừa lôi cuốn hào hứng, vừa kích thích động não từ con trẻ đến…sồn sồn… hì…hì…..
     Đáp án: Cô nào đeo nhẫn cưới thì cô í có trồng
     bời zìa: có thể cả 3 cô chưa chống lầy, cả 3 cô đã chống lầy, 1 cô hoặc 2 cô đã chống lầy
     Bác HM thích phương án nào nhất?

 56. Xôi Thịt says:

  TC có lần hô hào mấy cái WH.

  Tờ giấy có mấy chữ in cùng mấy chữ viết nguệch ngoạc mầu tím và mầu đỏ hoàn toàn có thể là sản phẩm chế. HC bàn luận nhiều lại bị bộ 4T xử lý giống vụ “lá thư gửi bố ngoài đảo” bây giờ 😛

  • Hiệu Minh says:

   Hết đề tài, ta bàn chuyện tính quẩn này cũng hay. Riêng tờ giấy này mình tin là có…thật 🙂

   • Alo says:

    “Gà QUÈ ăn …” chứ không phải là “Gà CỒ ăn…”
    Hiểu thế này có được không bác HM:
    Loại (dạng) bài toán này thì phải xác định đơn vị tính trước khi tính. Ví dụ đơn vị tính là 8 con gà (1 đơn vị gà là 8) ở đây ta có 4 đơn vị gà, tức là có 4×8=32 (con gà).

%d bloggers like this: