Tám yêu sách của dân An Nam năm 1919

Revendications de Peuple Annamite. Ảnh: Internet

Revendications de Peuple Annamite. Ảnh: Internet

Xem trên Quê Choa thấy bài này của ông Luật sư Trần Vũ Hải khá hay vì nhiều thông tin mà tôi chưa đọc bao giờ. Năm 1919, ông HCM lúc đó mới 29 tuổi mà dám cùng với luật sư Phan Văn Trường đưa ra bản yêu sách của dân An Nam đối với Pháp. Chả bù cho thời nay 😥

Bản Yêu sách (Revendications de Peuple Annamite) 8 điểm năm 1919 ký dưới tên Nguyễn Ái Quốc và do Phan Văn Trường, luật sư đầu tiên của Việt Nam, chấp bút vẫn còn có nhiều giá trị đòi hỏi đối với thực tiễn Việt Nam.

Bản yêu sách của nhân dân An Nam gồm 8 điểm:

1-     Tổng ân xá tất cả những người bản xứ bị án tù chính trị.

 2- Cải cách nền pháp lí Đông Dương bằng cách để người bản xứ cũng được quyền hưởng những bảo đảm pháp lí như người châu Âu. Xóa bỏ hoàn toàn những tòa án đặc biệt dùng làm công cụ để khủng bố và áp bức bộ phận trung thực nhất trong nhân dân An Nam.

 3- Tự do báo chí và tự do ngôn luận.

 4- Tự do lập hội và hội họp

5- Tự do cư trú ở nước ngoài và tự do xuất dương.

 6- Tự do họp tập, thành lập các trường kĩ thuật tại tất cả các tỉnh cho người bản xứ.

 7- Thay chế độ ra các sắc lệnh bằng chế độ ra các đạo luật.

 8- Có đại biểu thường trực của người bản xứ do người bản xứ bầu ra tại Nghị viện Pháp để giúp cho Nghị viện biết được nguyện vọng của người bản xứ.

Bây giờ đem áp dụng vẫn còn khối điều đúng sau gần 100 năm.

Theo thiển ý của Hiệu Minh blog, hôm nay 2-9, chỉ cần thực hiện điều 1 – Tổng ân xá cho những người bị án tù chính trị. Cụ thể thả mấy ông cộm cán như sau: Điếu Cày, Basam, Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, Trần Huỳnh Duy Thức…. Khoảng 20 người là OK, năm sau tha hết.

Rồi tiếp theo là tự do internet, tự do báo chí, lập hội, tự do ngôn luận… cứ từ từ 100 năm nữa ta tiến tới hoặc XHCN hoặc Dân chủ mang định hướng XHCN nhưng đảm bảo mấy điều từ 1-5 và nhất là số 7.

Các vị nào định thay đổi nước Việt hãy học các cụ Hồ Chí Minh và Ls Trường. Tiếp tục dùng nick để còm, để ném đá, để nói cho sướng miệng trên thế giới ảo, thì còn lâu mới mong ai đó đi theo ý mình. Danh có chính thì ngôn mới thuận. 😛

Cụ nào đồng ý với Cua Times, xin giơ tay…ảo bằng cách bấm 5 sao vào đánh giá.

Advertisements

41 Responses to Tám yêu sách của dân An Nam năm 1919

 1. […] mà ông Hồ Chí Minh đòi Pháp trả lại cho người dân Việt gần 100 năm trước: Tám yêu sách của dân An Nam năm 1919 (Hiệu […]

 2. […] mà ông Hồ Chí Minh đòi Pháp trả lại cho người dân Việt gần 100 năm trước: Tám yêu sách của dân An Nam năm 1919 (Hiệu […]

 3. […] mà ông Hồ Chí Minh đòi Pháp trả lại cho người dân Việt gần 100 năm trước: Tám yêu sách của dân An Nam năm 1919 (Hiệu […]

 4. Trần says:

  Không khéo ngày xưa các cụ đưa ra điểm 3 trong 8 điểm vì có phần nghĩ rằng cứ có cái ”Tự do báo chí và tự do ngôn luận” là hết “lùm xùm” ?

 5. Xôi Thịt says:

  Bên kia nhiều còm quá rồi nên nhẩy sang đây nói tiếp 1 chút về cụ Hồ. Mấy bác fan của Alcohol (Alcoholic fans ???) nói không sai. Ông cụ và phong trào Việt Minh (VM) của cụ được nhân dân Việt Nam (xin không dùng từ “dân tộc Việt Nam”) lựa chọn. Công bằng mà nói, thời điểm 1945, VM có đủ thiên thời, địa lợi, nhân hòa (đồng minh đánh bại Nhât, Pháp suy yếu, nạn đói khủng, lòng dân xuống đáy, tinh thần phản kháng lên đỉnh, VM hoạt động bài bản và có tính tổ chức cao…). Dân theo VM thời điểm đấy không quá khó hiểu.

  Dân đã lựa chọn những người CS nhưng rồi ông cụ và đám đệ lại tước đi “quyền chọn lại” của dân Việt. Đủ các loại thủ đoạn từ cứng (bạo lực) đến mềm (tinh thần) được áp dụng nhằm triệt tiêu “quyền lựa chọn lại” từ trứng nước. Bi kịch của dân Việt là ở đây 😦

 6. andanh says:

  Nuoc Viet cua Nam 2014 cung dang can not ban yeu sach Nhu the nay.

 7. andanh says:

  Nuoc Viet Hien nay cung can ban yeu sach Nhu vay cho Nam 2014.

 8. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  Chuyện về ROBIN HOOD & “ những người khác “.
  Bác Tổng đã tuyên bố Hang Cua là mãnh đất của tự do internet và tự do ngôn luận. Hưởng ứng lời tuyên bố đó tôi xin kể một câu chuyện về ROBIN HOOD. Số là như vầy : sau một cuộc” hậu trà dư “ anh em bàn luận sôi nổi về người đàn ông độc đáo này. Mỗi người đưa ra một nhận xét rồi biểu quyết xem ý kiến nào hay nhất sẽ được thưởng một chầu cà phê ( rất dân chủ, phải không ? ). Kết quả ý kiến hay nhất là thế này :
  Robin Hood và những người Cộng sản khác nhau chỗ nào ? Có 2 khác biệt cơ bản :
  1.- Robin Hood đi cướp của người giàu chia cho người nghèo. Còn người CS đi cướp của người giàu để chia cho “ chính họ “.
  2.- Robin Hood đa nguyên còn người CS thì nhất nguyên . Robin Hood dung nạp tất cả tất cả những người nào chấp nhận mục đích , lý tưởng của ông ta và tham gia các chiến dịch của ông bất kể những người đó có tóc vàng- mắt xanh hoặc tóc nâu-mắt màu xám. Còn những người CS tuyên bố mình có tóc đen – mắt màu nâu và liệt những người không có màu tóc và mắt giống như thế vào diện “ thế lực thù địch “.
  Các Bác nào có kiến giải hay tương tự hoặc hay hơn đưa lên blog này cũng sẽ được Bác Tổng Cua chiêu đãi một chầu cà phê ( chuyện này đã xin ý kiến của chủ Hang Cua rồi ). Kính mời !.

 9. […] Tám yêu sách của dân An Nam năm 1919  -(Hiệu Minh)  -Rồi tiếp theo là tự do internet, tự do báo chí, lập hội, tự do ngôn luận… cứ từ từ 100 năm nữa ta tiến tới hoặc XHCN hoặc Dân chủ mang định hướng XHCN nhưng đảm bảo mấy điều từ 1-5 và nhất là số 7. […]

 10. Trần Thìn says:

  Áp dụng bản yêu sách của cụ Hồ ở VN ta

  1 – Tổng ân xá tất cả những người bản xứ bị án tù chính trị.—-> Tất cả sẽ được đưa đi học tập chính trị để thấm nhuần tư tưởng , chủ trương chính sách của Đảng, đến khi nào…. đạt thì về.

  2- Cải cách nền pháp lí Đông Dương bằng cách để người bản xứ cũng được quyền hưởng những bảo đảm pháp lí như người châu Âu. Xóa bỏ hoàn toàn những tòa án đặc biệt dùng làm công cụ để khủng bố và áp bức bộ phận trung thực nhất trong nhân dân An Nam. —–> Trừ các án oan sai và một vài vụ trượt chân ngã dẫn tới tử vong ở đồn CA phường thì tòa án đang làm việc rất tốt

  3- Tự do báo chí và tự do ngôn luận.—-> Nhưng tự do theo định hướng XHCN dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng

  4- Tự do lập hội và hội họp.—-> Nhưng tự do theo định hướng XHCN dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng

  5- Tự do cư trú ở nước ngoài và tự do xuất dương.—> Khuyến khích gửi ngoại tệ về làm giầu tổ quốc .

  6- Tự do họp tập, thành lập các trường kĩ thuật tại tất cả các tỉnh cho người bản xứ. —> Bây giờ các trường ĐH mọc lên như nấm, toàn dân đều có thể đi học đại học. Một số cán bộ cấp cao muốn đi học mà không có thời gian có thể nhờ người học hộ rồi sau đó ra quán nhậu truyền đạt lại kiến thức

  7- Thay chế độ ra các sắc lệnh bằng chế độ ra các đạo luật.—> Luật vẫn ra đều và ko cần quan trọng tính hợp lý

  8- Có đại biểu thường trực của người bản xứ do người bản xứ bầu ra tại Nghị viện Pháp để giúp cho Nghị viện biết được nguyện vọng của người bản xứ.—-> Dân vẫn bầu, thậm chí các đồng chí ở Phường/xã còn thúc dân đi bầu, đứa nào không đi thì loa phường réo cho cả ngày nhưng vẫn theo quy định dân bầu Đảng chọn 🙂

 11. Trần says:

  Trong bài ”Phần XV: Phan Khôi…” của Thụy Khuê đăng trên RFI ngày 5/9/2010 và sửa lần cuối 1/2013 có đăng toàn văn tiếng Pháp và tiếng Việt “Bản Yêu sách” này. Sau đây cóp pết phần tiếng Việt:

  ***
  Thỉnh nguyện của dân tộc Annam

  Từ khi Đồng Minh thắng trận và các cường quốc long trọng cam kết minh bạch trước thế giới quyết tâm tranh đấu lấy Văn Minh chống lại Hung Tàn, tất cả những dân tộc bị áp bức đều nôn nao hy vọng trước viễn ảnh sẽ được sống trong công bằng và luật pháp.
  Trong khi chờ đợi nguyên tắc dân tộc tự quyết từ lý tưởng sang thực tế, bằng sự nhìn nhận thực sự quyền thiêng của mỗi dân tộc tự định đoạt lấy số phận mình; Chúng tôi, Thần dân của Đế quốc An Nam ngày trước, nay là Đông Dương Pháp, trình bày với Cao Quyền Đồng Minh nói chung và Kính Quyền Pháp nói riêng, những thỉnh nguyện khiêm tốn sau đây:

  1- Ân xá tất cả tù binh chính trị bản xứ.
  2- Cải tổ luật pháp Đông dương, bằng cách bảo đảm cho người bản xứ những điều kiện về luật pháp như người Âu châu. Bỏ hẳn các toà án đặc biệt là những công cụ khủng bố và đàn áp thành phần lương thiện nhất của dân tộc An Nam.
  3- Tự do báo chí và tư tưởng.
  4- Tự do lập hội và hội họp.
  5-Tự do di dân và du lịch ra nước ngoài.
  6-Tự do giáo dục và xây dựng những trường kỹ thuật và thực nghiệp tại các tỉnh cho người bản xứ.
  7- Thay thế Chế độ pháp lý.
  8- Có phái đoàn đại diện thường trực dân biểu bản xứ tại Nghị viện Pháp để thông báo những nguyện vọng của người dân bản xứ.

  Dân tộc An Nam, qua những thỉnh nguyện trên đây, tin tưởng ở công pháp quốc tế của các cường quốc và đặc biệt trông cậy vào lòng thành của dân tộc Pháp cao quý, đang cầm vận mệnh của chúng tôi trong tay, nước Pháp là một nước Cộng hoà, cầm bằng như đã bảo hộ chúng tôi. Khi thỉnh cầu sự bảo trợ của Dân tộc Pháp, Dân tộc An Nam, không hề tự hạ mình, mà ngược lại còn lấy làm vinh hạnh, vì họ biết Dân tộc Pháp biểu hiện tự do và công bằng, không bao giờ từ khước lý tưởng cao cả: Tứ hải giai huynh đệ. Vì vậy, khi đáp ứng tiếng kêu của người bị áp bức, Dân tộc Pháp không những làm tròn bổn phận đối với nước Pháp mà còn đối với cả Nhân loại.
  Thay mặt nhóm An Nam Yêu Nước – Nguyễn Ái Quấc.
  (Thụy Khuê dịch)
  ———————————————————————————-

  Lạm bàn:
  – ”Bản yêu sách” này đâu có dài mà ô. luật sư trích gọn quá làm rơi cái “xét một cách toàn diện” của cố nghệ sĩ hài truy tặng ưu tú Văn Hiệp.
  – Xem hình chụp bản Revendications…ở đầu entry, thấy rõ Nguyễn Ái QUẤC. Có phải nhóm Ngũ Long ( Phan Chu Trinh, Phan Văn Trường, Nguyễn Thế Truyền, Nguyễn An Ninh, Nguyễn Tất Thành) ? Ls Trần Vũ Hải khi dẫn đề dùng chữ QUỐC khác nguyên bản? So why? Có lẽ phải tìm xem lại gốc gác Quốc và Quấc.
  – Trước đây thường dịch “Revendications” là “Thỉnh nguyện thư”, thấy đúng hơn dịch là “Bản yêu sách”. Vì đối tượng và ngữ cảnh gửi thư gồm cả Đồng minh và Pháp sau thế chiến; thêm nữa văn phong ôn hòa, khiêm nhượng, lịch sự phải phép ‘ngoại giao thần dân’.
  – Cực lực tán thành ý kiến của HM blog, thả, thả hết rồi tự do muôn sự đời thường. Chỉ lăn tăn “lộ trình” có vẻ hơi bị… ôn hòa quá. Vẫn nghĩ ông Trọng hay ông Dũng cũng biết và cũng có khi có ý thả đấy nhưng mắc mớ kẹt kẹt thế nào thành thử làm kẹt bà con rõ khổ.
  – Câu ‘Tiếp tục dung nick…’, thôi, hổng dám bàn thêm. À mà, cụ HM ‘chưa được’ thẻ đỏ rõ rồi, chỉ tò mò tí chút, cụ có thẻ xanh chưa nhỉ 😀 Nếu rồi, congrats !
  – Kết: đưa lời cụ TC bình “Chả bù cho thời nay”, thấy đa tầng đa nghĩa quá. Nhiều ‘bản’ đó chớ. Lại còn được mời đi uống cà phê nữa cơ mà. Bây giờ nước mình văn minh lắm. Chả bù ngày xưa các cụ trình xong về xuông.

 12. Ngự Bình says:

  Trích: Các vị nào định thay đổi nước Việt hãy học các cụ Hồ Chí Minh và Ls Trường. Tiếp tục dùng nick để còm, để ném đá, để nói cho sướng miệng trên thế giới ảo, thì còn lâu mới mong ai đó đi theo ý mình. Danh có chính thì ngôn mới thuận.

  Dùng nick là đã noi gương “bác” Hồ rùi. Nghe nói hồi xưa “bác” xử dụng cả chục cái nick khác nhau, còn còm sĩ Hang Cua chỉ thường dùng một nick. Ai xài hơn một nick, bị phát hiện là được cụ Tổng cho vô spam, sao cụ lại xúi các còm sĩ mà noi gương “bác” để dùng vô số nick?

  Cụ Tổng Cua còn xúi còm sĩ Hang Kua học “bác” những việc như cải cách ruộng đất, nhân văn giai phẩm để thay đổi VN theo cách nào vậy? Bấy nhiêu chưa đủ sao mà còn muốn lập lại nữa hở Cụ Tổng Kua?

  • Dân gian says:

   Cụ Tổng có cái mặt cười rồi, cụ đùa, thế mà mọi người không để ý!

 13. Nguoi Viet says:

  Lão TC phê phán còm sĩ dùng nick ảo là “anh hùng bàn phím” chứng tỏ ko học và làm theo tư tưởng HCM rồi. Hèn chi dạt sang tận Mẽo.

  Thời xưa ông Cụ còn dùng đến cả mấy trăm nick để viết bài, kể cả sau khi đã làm to nhất nước vẫn dùng nick cơ mà. Như vậy các còm sĩ ở đây dùng nick cũng là bình thường, những người dùng 2-3 nick lại bị TC spam thì “đúng là suy thoái chứ còn gì nữa”.

 14. […] mà ông Hồ Chí Minh đòi Pháp trả lại cho người dân Việt gần 100 năm trước: Tám yêu sách của dân An Nam năm 1919 (Hiệu […]

 15. kyanh says:

  Thảo nào CS “yêu” luật sư như mẻ

 16. Xôi Thịt says:

  Đã vài lần có ý kiến ý cò về việc dùng tên thật hay nick để còm, xin không nói lại.

  Chợt tưởng tượng vào một ngày đẹp trời, một trong 4 ông tứ trụ (ông nào cũng đươc) nổi hứng vượt fire-wall vào đọc HC. Ngứa mắt vì đọc phải 1 vài ý trái chiều, ông nổi hứng recom phản bác (dĩ nhiên ký tên thật kèm đầy đủ chức danh, ông thì sợ đít thằng nào).

  TC sáng ngủ dậy, mắt nhắm mắt mở đọc recom ông kia, cho ngay vào spam, khéo còn khoá nick vì tội giả mạo 😀

  • Sóc says:

   Ha ha. Hiểu ý hiểu ý

  • Nguoi Viet says:

   Cụ XT đăng cái còm hay.

   Những người hay phe phán chế độ dùng nick cũng là dễ hiểu, nhưng những còm sĩ chuyên ca ngợi tư tưởng HCM mà cũng phải dùng nick ảo để còm thì là tại làm sao nhỉ?

 17. Dân gian says:

  Đề nghị gửi ngay bản yêu sách này lên BCH TƯ Đảng CS VN và Quốc Hội, Chính Phủ VN để họ học tập và làm theo tấm gương của ông Cụ. Hành động mà họ đang phát động hàng ngày, hàng tháng, hàng năm.

  Làm được thì trò hơn thày. Thật vẻ vang, tự hào! Hãnh diện với năm châu. bạn bè Quốc tế!

 18. CD@3n says:

  rất ‘gât gù” với com của ND 4:27 pm ngày 2/9, xin ghé theo :

  1- Tổng ân xá tất cả những người bản xứ bị án tù chính trị. (vN K CÓ TÙ CHINH TRI, CHI CO TÙ 2 BCS ĐÃ XÀI, TRỐN THUẾ, GÂY TẮC GT..NHÉ…!)

  2- Cải cách nền pháp lí Đông Dương bằng cách để người bản xứ cũng được quyền hưởng những bảo đảm pháp lí như người châu Âu. Xóa bỏ hoàn toàn những tòa án đặc biệt dùng làm công cụ để khủng bố và áp bức bộ phận trung thực nhất trong nhân dân An Nam. ( ĐIỀU NÀY BỎ QUA, VÌ XƯA RỒI DIỄM ƠI…!)

  3- Tự do báo chí và tự do ngôn luận.(MĂT CÓ BỊ LÀM SAO K THẾ, VN CÒ CẢ RỪNG BÁO CHÍ, BÁO NÓI, BÁO HÌNH, BÁO IN, BÁO MIỆNG, TỪ CẤP TW ĐẾN CẤP XÃ PHƯỜNG, DƯỚI SỰ CHĂN DẮT CỦA BAN TGTW VÀ BỘ 4T, THẢ SỨC CƯỚP HIẾP GIẾT ĐÂM..VÀ PHIM CHƯỞNG TẦU SUỐT NGÀY ĐÊM !)

  4- Tự do lập hội và hội họp ( VÔ TƯ ĐI, SỒN SỒN SÒN LA SÒN, VUI TƯƠI CON BƯỚM XINH, ĐẾN CỤ TƯỢNG ĐÀI LÝ THÁI TỔ CÒN XEM MỆT NGHỈ..!)

  5- Tự do cư trú ở nước ngoài và tự do xuất dương.( BÁC DẪN ĐƯỜNG LÀ ĐI NGON LÀNH, CÓ CHI ĐÂU MÀ ĐÒI HỎI…E HÈM, XUẤT DƯƠNG THÌ OK, NHƯNG XUẤT…THÌ PHẢI THỰC HIỆN KẾ HOẠCH HÓA …NHÉ…!)

  6- Tự do họp tập, thành lập các trường kĩ thuật tại tất cả các tỉnh cho người bản xứ.(ỐI GIỜI ƠI, CÓ BỊ LÀM SAO K THẾ? TRƯỜNG HỌC, ĐẾN CẢ CAO ĐẲNG, ĐẠI HỌC, SAU ĐẠI HỌC, GSTS NỞ RỘ NHƯ HOA THÀI LÀI…TRÊN BÃI “BUFFALO SHIT”…!)

  7- Thay chế độ ra các sắc lệnh bằng chế độ ra các đạo luật.( OK, DƯNG MÀ PHẢI THEO LỘ TRÌNH VÀ PHẢI ĐÚNG QUI TRÌNH ĐÓ NGHE…HÔNG ĐỐT CHÁY GIAI ĐOẠN ĐƯỢC…!)

  8- Có đại biểu thường trực của người bản xứ do người bản xứ bầu ra tại Nghị viện Pháp để giúp cho Nghị viện biết được nguyện vọng của người bản xứ.( BỎ QUA, K THÍCH HỢP!!!)
  ——————————————–
  ….”Các vị nào định thay đổi nước Việt hãy học các cụ Hồ Chí Minh và Ls Trường. Tiếp tục dùng nick để còm, để ném đá, để nói cho sướng miệng trên thế giới ảo, thì còn lâu mới mong ai đó đi theo ý mình. Danh có chính thì ngôn mới thuận.” ( trích từ entry).
  Dạ, thưa, M biết mà, dưng “danh có chính thì ngôn mới thuận” và “ngôn mới thuân- THÌ NHÂN NHẬP KHO”…!!! TBT Cuatimes xui …đúng qui trình quá !!!

 19. Kinh Bắc says:

  Trích “Tiếp tục dùng nick để còm, để ném đá, để nói cho sướng miệng trên thế giới ảo, thì còn lâu mới mong ai đó đi theo ý mình. Danh có chính thì ngôn mới thuận“.
  Thưa cụ Cua, NAQ cũng chỉ là một cái nick thôi mà. Ngoài ra, tôi đoán rằng tên thường gọi của cụ Tổng trong phạm vi địa bàn của “lực lượng thù nghịch” cũng không phải là tên cúng cơm và cụ được đặt khi sinh ra^^

  Theo tôi cái nick không khác gì cái tên cả, cả hai đều mang ý nghĩa là định danh mà thôi, Ví dụ như tôi dùng “Kinh Bắc” thì mọi người đều biết là có một anh Kinh Bắc nào đó và mọi người không nhầm lẫn với ai khác, thì “Kinh Bắc” có phải là một cái tên?
  Cái quan trọng nhất là giá trị của các còm từ mỗi Cua viên nó mang lại thông tin như thế nào tốt, xấu hay 3 4 phải gì đó, nó có giúp ích mang lại thông tin mới gì cho hang cua hay không mà thôi.

  Giá trị của hang Cua là lượng thông tin quý báu và các tranh luận mang lại giá trị cho người đọc và cũng từ đó mà thu hút bạn đọc khắp nơi chứ đâu phải danh tiếng của Cua Time là do những cái tên như Sang, Trọng, Hùng, Dũng mang lại.

  PS: Đây là cái còm duy nhất của “Kinh Bắc” về vấn đề nick & Tên

 20. nguyenhanh says:

  Sau 95 năm , 8 yêu sách của người dân An nam vẫn y nguyên vậy . Thậm chí bây giờ muốn giành lại cái quyền SINH RA ĐÃ ĐƯỢC BÌNH ĐẲNG ấy vẫn là ước mơ xa xì của 87 triệu dân Viêt.,95 năm, 5 thế hệ đội đá vá trời , núi xương sông máu ,ăn đủ các loại bánh vẽ để đến hôm nay 8 yêu sách vẫn nóng hổi tính thời sự , con cháu chút chút vẫn loay hoay tìm cách đòi lại . thế mới đau khổ chứ

 21. mã tiền says:

  Mia Mai thay 9 đòi hỏi nhỏ nhoi này đã cách nay 95 năm khi các cụ còn răng đen mã tấu đầu đội khăn xếp chân đất mắt tóe .thế mà đến nay vẫn là giắc mơ của mỗi người Việt có chút lòng ái quốc mà cũng chả được tại sao vậy , chỉ biết ôm mồm , cám cảnh , tội nghiệp cho nước tôi dẫn tôi
  buồn quá đi nhìn ra ngoài họ đi tận đâu rồi , còn mình thì mơ cách nay 95 năm cũng chẳng được.
  Thắt lòng quá.

 22. […] Tám yêu sách của dân An Nam năm 1919 02/09/2014 […]

 23. Nguyễn says:

  Hóa ra Cụ đòi thực dân 8 yêu sách cho con cháu Cụ, nhưng khi Cụ dành được đọc lập, con cháu Cụ đòi đảng của Cụ lập ra gần 80 năm vẫn chưa được.

  • Kinh Bắc says:

   Thì Cụ đứng ra đòi cho con, cháu của Cụ (aka người(s) theo Cụ) còn chúng ta chỉ là đồng bào đứng xung quanh sao được đòi quyền lợi, Muốn được quyền lợi thì tự mình đứng ra làm những yêu sách tương tự như Cụ (nhớ chia cho anh em nhé ^^).
   Nếu thành công thì bạn sẽ được hưởng, nếu thất bại thì chấp nhận thôi. nếu ngồi yên thì chỉ có thể ăn bánh vẽ, làm gì có ai mang bánh thật cho mà xơi.

   PS: đòi hỏi ở đây không phải lúc nào cũng là những yêu sách 8, 9 hay 100 điểm mà các Cụ đã làm gần 100 năm trước. TK 21 chúng ta có nhiều cách khác nhau (tạo áp lực, liên minh kinh tế, hay thậm chí cách mạng 2.0…)

 24. Thịnh says:

  Hơn 1 thế kỷ rồi…Giấc mơ vàng (golden dream) của dân Việt, và nếu đạt được, Việt Nam sẽ trở thành người bạn vàng của…Mỹ!

 25. NôngDân says:

  + Ở Việt Nam hiện nay thì kể cả là ảo, “giơ tay” vơi tám yêu sách này sẽ nhận “bao cao su” đã qua sử dụng, hoặc không kinh doanh, kể cả thất nghiệp cũng bị tội trốn thuế ngay!. Tổng Cua đừng xúi dại các Còm sỹ, Nông dân tớ phân tích nhá:
  1 – Hiện ở Việt Nam không có tù chính trị mà chỉ có những người vi phạm pháp luật và sẽ bị xử theo pháp luật, thế thì lấy đâu mà thả?.
  2 – Cải cách à?, thì Hiến pháp sửa rồi!, đang cải cách tư pháp rồi!. Mà trong nhân dân hiện nay không có phận trung thực nào cả. Chỉ có
  “suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống” thôi, nhưng họ vẫn được viết kiến nghị, kiến ngẽo mà có bị khủng bố, áp bức gì đâu?.
  3 – Không có tự do mà có tới hơn 700 tờ báo được à?, mà ở đó muốn viết về chân dài, lộ hàng hay cướp, hiếp, giết… thoải mái, thế thì còn đòi “ngôn luận” cái gì?.
  4- Thì đầy hội rồi – từ hội cựu chiến binh, hội nông dân, hội giáo chức, hội đồng hương … còn đòi gì nữa?. Họp à, thì từ tổ dân phố, đến tổ xóm, tổ làng tháng nào chả họp?.
  5- Cái tự do này hơi bị nguy hiểm nhá, đến “cột điện” nó còn muốn xuất dương, cho tự do chúng nó xuất hết à?. Đảng ở lại một mình ai nuôi?.
  6- Ô hay!, Tự do học tập, thì chúng muốn học, muốn dạy cái gì cũng được à?. Thế thì bao giờ mới có “con người mới XHCN”?.
  7- Điều 7 này thay rồi nhá!, Các nghị định, nghị quyết, cương lĩnh đã thay cho cho các Luật, Hiến Pháp để quản trị xã hội rồi, còn đòi hỏi gì nữa?.
  8- Thì hiện nay người Việt đã do người Việt quản lý. Nhưng vì ” cá đối bằng đầu”, việc tìm ra người có “đỉnh cao trí tuệ” hơi bị khó. Cho nên nhờ “thiên triều” sắp đặt, cũng là “logic khách quan” thôi.
  + Tóm lại: Ở Việt Nam hiện nay, ai đưa ra 8 kiến nghị kiểu này, chắc chắn bị quy là “phản động” ngay!. Đừng có dại dột và “học tập làm theo” các còm sỹ ạ!!!.

  • Hiệu Minh says:

   Nước Việt yếu toàn diện, từ nông dân đến bậc cao cao. Nông Dân không có gì để mất mà còn sợ mất thì hết điều để bàn về dân chủ. Nói chung, anh hùng bàn phím dễ hơn. 🙄

   • VVX says:

    Hôm nào lão cho một entry về đế tài này đi. Cái “quyền” để tên thật thay vì nick mà chưa làm được thì yêu sách 8 điểm trên kể như viển vông.
    Mỗi người đều có lý do riêng, nhưng tôi cứ nghĩ bao giờ chúng mình làm được như chị Trần Thanh Vân nhỉ.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Sáng sớm, chui vào Hang Kua đã thấy tên mình bị ( hoặc được ) bêu lên bảng đen rồi.
     Cám ơn VVX.
     Tôi không coi việc đề tên thật là một cái “quyền”, mà tôi tự coi đó là trách nhiệm của chính mình, khi tôi nói chuyện với bạn bè, dù là ảo.

     Tuy vậy, dùng nick name không có nghĩa là vô trách nhiệm.
     Ví dụ như VVX?
     Tôi chưa biết bạn là ai? có thể là một ông già? có thể là một cậu thanh niên còn trẻ măng? Nhưng chúng ta nói chuyện được, bày tỏ quan điểm được, thì chúng ta là bạn rồi.

     Nhân đây, tôi muốn kể một lại một câu chuyện qua điện thoại giữa tôi và Ts Ngô Kiều Oanh ( người bạn chung lâu năm của Tổng Kua và của tôi ) như sau:
     Tối qua NKO gọi điện thoại cho tôi, sau khi hỏi thăm về sức khỏe và việc học hành của con cái, nàng hỏi tôi:
     “Chị ơi, dạo này Blog Hiệu Minh xuất hiện một vài người ăn nói hàm hồ vô trách nhiệm và vô học quá. Chị có biết Nick này….Nick này….là ai không?
     Em vẫn vào Blog thường xuyên nhưng em không thích comment, bởi vì một diễn đàn của các nhà khoa học mà đề tài gì cũng bị chuyển sang chính trị để công kích lẫn nhau và để thể hiện sự bất mãn của mình.”
     Tôi nói:
     “Oanh góp ý đi. Comment hay gửi Email cho TBT cũng được mà”
     “Em không muốn. Lâu ngày không gặp nhau, bây giờ góp ý lại bị mang tiếng là dậy đời”

     Đấy, tôi chỉ kể trung thực vậy thôi.
     Vào đây đôi lúc tôi cũng chán vì thấy đôi người cho mình cái quyền dùng Nick thì không ai biết mình là ai, nên muốn nói gì thì nói.
     Hãy bên nhớ TBT Kua Time có tên tuổi, địa chỉ, nơi làm việc đầy đủ đó nhé.
     Giữ uy tín cho Kua là giữ uy tín cho ta. Tôi nghĩ vậy

    • NôngDân says:

     + Chị Thanh Vân ơi, chị nhắn với Ts Ngô Kiều Oanh, rằng thì là, sắp tới Hang Kua mỗi tuần sẽ mở một bài chuyên: “dạy các điệu nhảy về con bướm xinh, con bướm đa tình, cha cha cha … “. Đảm bảo các lão còm sỹ già, hết chuyển “sang chính trị để công kích lẫn nhau” ngay ấy mà!!!.

    • VINH PHÚ THỌ- SG says:

     Cái Hang Cua này ngày xưa là đất khoa học. Nay đã bị diễn biến qua chính trị rồi. Tuy nhiên trách các comment nhuốm mùi chính trị thì oan cho các còm sĩ quá. Nguyên nhân chính là ở lão Tổng Cua. Lão TC đưa các entry đầy mùi vị chính trị thì các độc giả nếu không bàn chính trị thì bàn cái gì, không lẽ lại bàn về khoa học chăng ? Như thế sẽ bị mắng là còm lạc đề. Tóm lại xin đề nghị TC từ nay chỉ đưa các entry về khoa học thôi. Lúc đó người hiểu khoa học vốn không nhiều ,vã lại khoa học vốn không hấp dẫn bằng chính trị nên có lẽ các còm sĩ sẽ bỏ đi hoặc chui vào các hang khác. Bác TC có chịu thế không ?

   • NôngDân says:

    + Ô hay! cái lão Tổng Cua này chỉ được cái võ đoán thôi, ai bảo với lão là “Nông Dân không có gì để mất”?. Tớ không có “sổ hưu” nhưng còn khối thứ để mất đấy nhà!:
    Thứ nhất: Còn ngôi nhà “ba gian hai chái”, mấy thước đất vườn, cộng thêm hai sào ruộng. Bây giờ mà mất chúng, là thành dân oan ngay, hay tức khí lên là chiến, như cậu Vươn, cậu Viết thì sao?.
    Thứ hai: Tớ còn bà lão ngoài 60 đẹp như Tép, lại nhỏ nhắn hơn Tép. Mất thì chả sợ mất, nhưng sợ bà ấy giận, trái gió trở trời, thì ai đấm lưng, soa chân, bóp trán cho?.
    + Tóm lại: Tạm thời ở đây cứ làm “anh hùng bàn phím” cho nó lành!!!.

 26. Lê Nguyên says:

  Chỉ cần thay từ ” người châu Âu ” , “người Pháp ” bằng ” đảng cộng sản ” và
  thay ” bản xứ ” , ” An nam ” , ” Đông dương” thành “Việt nam ” thì có 7 yêu cầu ( trừ điểm 6 ) hoàn toàn mang tính thời sự và là ước muốn của người dân Việt nam hiện nay .

 27. Sông Hàn says:

  Ớ té ra Nguyễn Ái Quốc không phải là ông Cụ a? Là bút danh của nhóm Người Việt Nam yêu nước tại Pháp à? Ghê thật!

  • NôngDân says:

   + Cái cậu này, nghiên cứu sử cái kiểu gì mà bây giờ mới biết “té ra”?

  • lyhuyen says:

   Trích trong bài của luật sư Trần Vũ Hải: “Mặc dù vậy, sau sự kiện này chỉ Nguyễn Tất Thành được mang tên NAQ và được chí sỹ Phan Chu Trinh và luật sư Phan Văn Trường thừa nhận (xem thư của Phan Chu Trinh gửi Phan Văn Trường ngày 11/4/1923).”

 28. Tám yêu sách của dân Việt Nam năm 2014

%d bloggers like this: