Về bài báo bị phạt trên Trí Thức Trẻ

Miền Tây Nam Bộ. Ảnh: BBC VN

Miền Tây Nam Bộ. Ảnh: BBC VN

Bài của Nguyễn Giang/BBCCuối tuần qua, câu chuyện về trang Trí Thức Trẻ bị đình bản vì bài “Gái miền tây và 3 chữ N” vẫn tiếp tục được tranh luận trên nhiều trang mạng tiếng Việt.

Theo gợi ý của một số bạn bè trên Facebook, tôi viết bài này để chia sẻ cách nhìn từ Anh Quốc, về chuyện tự do báo chí và cũng về cách ‘xử lý’ của nhà chức trách khi có chuyện tương tự.

Đầu tiên là về chính ngôn từ trong bài viết khiến Trí Thức Trẻ bị đình bản và phạt tiền.

Theo tôi, đấy chưa đủ tiêu chuẩn là một bài báo, cùng lắm là dạng ý kiến riêng, may lắm thì được đăng ở một trang blog cá nhân hoặc chia sẻ với bạn bè.

Có lẽ cũng vì ở Việt Nam còn thiếu một định nghĩa, một tiêu chuẩn thế nào là ‘bài báo’, nên Trí Thức Trẻ đã đăng nó và gặp ‘vận hạn’ như các bạn đã biết.

Nếu là bài báo dạng tin tức (news story), người viết phải nêu ra một thông tin gì đó mới mẻ, về một sự kiện, nhân vật nhất định.

Nếu là bài phân tích (analysis), bình luận (commentary) thì cũng phải có căn cứ khoa học hoặc qua phỏng vấn, trích dẫn chuyên gia, nhà quan sát.

Cứ cho là về mặt thể loại, bài “Gái miền Tây” tạm có đủ tiêu chuẩn là ý kiến (opinion piece) thì nó cũng hoàn toàn thiên lệch vì dựa trên ‘câu chuyện’ về một hai cô gái không tên nào đó.

Về mặt đối tượng thì gộp cả triệu cô gái ở trên 10 tỉnh miền Tây Nam Bộ của Việt Nam vào một hai ví dụ để khen chê linh tinh không phải là ‘làm báo’ mà là kỳ thị vùng miền.

Văn phong và cách viết

Nhưng điều đáng lo ngại là ở Việt Nam cho đến mấy ngày hôm qua, số người phê phán bài viết về cách khinh thường trí tuệ các cô gái miền Tây thì nhiều (chữ N thứ ba), mà ít người thấy cả hai chữ N kia cũng đầy vấn đề.

Vì xét theo quan điểm văn minh, hiện đại, chuyện một thanh niên nam dùng các từ như ‘ngon’ để gọi phụ nữ là sai trái.

Đấy là ngôn ngữ của vỉa hè, mang tính phân biệt nam nữ và ‘sexist’, tức là coi phụ nữ là đối tượng của bình phẩm mang màu sắc tình dục rõ rệt.

Ở một công ty phương Tây chẳng hạn, nếu gọi đồng nghiệp nữ theo kiểu đó chắc nam giới sẽ bị kiện vì tội ‘sexual harassment’ bằng lời lẽ.

Hơn nữa, gọi trẻ em ‘ngoan’ thì tạm được nhưng gọi phụ nữ là ‘ngoan’ cũng có hàm ý người nói kẻ cả, bề trên, đặc đầu óc phong kiến, không coi nữ bình đẳng với nam.

Vì thế, nhiều bạn, kể cả các bạn nữ, đã hoàn toàn sai lầm khi cho rằng bài viết ‘khen’ các cô gái miền Tây Nam Bộ là ‘ngoan và ngon’.

Theo tôi, cả ba chữ N đều có tính miệt thị và còn vô ý thức ở hai chữ đầu và thiếu văn hóa ở chữ thứ ba.

Cả câu chuyện khiến người ta lo ngại về thái độ chung về nữ giới của rất nhiều thành viên trong xã hội.

Tư duy ‘macho’ đó này là quá lỗi thời và các bạn cần biết rất nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang có nữ tổng thống, thủ tướng, bộ trưởng quốc phòng (như bà Ursula von der Leyen của Đức), và không có nghề nghiệp, vị trí gì là thuộc độc quyền của phái nam.

Tự do và kiểm duyệt

Nhưng việc đình bản và phạt báo vừa qua có liên quan gì đến tự do báo chí hay không?

Theo tôi, về mặt kỹ thuật, việc phạt báo hay cấm đăng bài, xóa bài, căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay là bình thường.

Nhưng nhìn rộng ra thì cả cơ chế quản lý báo chí đó lại có vấn đề.

Cấm bài, cắt bài, phạt báo trên lý thuyết thuộc về phạm vi kiểm duyệt.

Các bạn đừng nên nghĩ kiểm duyệt là xấu.

Nước nào cũng kiểm duyệt ít nhiều văn hóa, truyền thông.

Vấn đề chỉ là kiểm cái gì và duyệt cái gì, cơ chế ra sao mà thôi.

Ở rạp chiếu phim bên Anh, sau quảng cáo, trước khi vào phim người ta luôn chiếu giấy chứng nhận – certificate của Hội đồng Điện ảnh Anh Quốc (BBFC) với dấu mang chữ PG trong khung hình tam giác màu vàng.

Chữ ký của quan chức xét duyệt phim đó cũng hiện luôn trên màn hình.

Anh Quốc chủ trương tự do thông tin nhưng cũng ngăn ngừa vi phạm

Người ta kiểm duyệt phim ảnh căn cứ vào mức độ tình dục, bạo lực trong phim và xem phim phù hợp với lứa tuổi nào.

Kể cả phim của Mỹ đã được xét duyệt bên đó, muốn chiếu tại Anh cũng phải qua cửa của Bấm BBFC.

Với báo chí, nhất là báo mạng, Anh Quốc chủ trương tự do thông tin và thúc đẩy sáng tạo công nghệ mạng (online innovation) nhưng chính phủ vẫn ngăn các dạng phát hành vi phạm bốn dạng nội dung.
Đó là nội dung vi phạm bản quyền (copyright infringement); tình dục người lớn (adult content – nhằm bảo vệ trẻ em); khủng bố (terrorism – ngăn các nhóm khủng bố dùng mạng Internet để tuyên truyền); và kích động hận thù (hate crime).

Khi các trang web hay bài viết, nội dung này xuất hiện, chính quyền có thể yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ (ISP) khoá trang lại hoặc khóa bài viết, nội dung âm thanh, hình ảnh, video đó.

Nhưng trong các lĩnh vực khác, nhà nước không tự can thiệp mà để cho xã hội cùng hệ thống tư pháp độc lập giải quyết.

Ví dụ là một cá nhân, bạn hoàn toàn có thể khiếu nại lên báo chí hoặc yêu cầu toà án ra án lệnh ngăn báo chí đưa tin, đăng ảnh mà bạn cảm thấy đang hoặc sẽ vi phạm đời tư, quyền riêng tư hoặc thấy bị xúc phạm.

Rất nhiều siêu sao của giới ca nhạc, giải trí, thể thao đã chọn cách này để ngăn báo chí.

Ngoài ra, không gian tự do để châm chọc, trêu đùa, thậm chí cười nhạo luôn rộng mở.

Các sách in tiếu lâm bán đầy ngoài hiệu sách, về đủ mọi loại người, loại nghề.

Bạn còn có thể mua cả bộ sách Bấm ‘Xenophobes’ Guides’ trêu chọc, nêu tính xấu một cách đầy định kiến nhưng dí dỏm về các quốc gia và dân tộc châu Âu, châu Mỹ, cả Trung Quốc, Nhật Bản (chưa thấy Việt Nam).

Trở lại bài viết tai tiếng trên Trí Thức Trẻ.

Vì ở Việt Nam không có báo chí tư nhân, tự nhiên đây lại là chuyện ‘quốc gia đại sự’.

Vì mọi tờ báo, ấn bản thông tin, đài phát thanh, truyền trình ở Việt Nam ở dưới có một cơ quan chủ quản nào đó thuộc chính quyền, nên quả bóng trách nhiệm cho mọi nội dung luôn rơi trở lại sân chính quyền.

Trong khi nó chỉ nên là chuyện của những người cảm thấy bị xúc phạm gửi thư khiếu nại hoặc kiện tờ báo hay cá nhân tác giả mà cho đến nay vẫn ẩn danh.

Hai bên có thể gặp nhau tại toà án nếu như toà ở Việt Nam được giao vai trò xét xử báo chí.

Đằng này tất cả vẫn lại quay về điểm khởi đầu là bộ ngành có báo làm sai thì bộ ngành tự xử lý…chính mình hoặc cùng lắm là bộ này xử lý bộ kia nhưng vẫn cùng nằm trong chính phủ.

Cũng vì thế, tranh luận về ‘tự do báo chí’ trong vụ việc này xem ra chưa phù hợp chừng nào cơ chế tam quyền phân lập và chế độ kiểm duyệt minh bạch với thông tin, báo chí được định hình ở Việt Nam

Advertisements

64 Responses to Về bài báo bị phạt trên Trí Thức Trẻ

 1. D.N.L. says:

  Nhân chuyện 3 chữ N.nói về gái miền Tây có tính kỳ thị phái tính ở trên,tôi tự nhiên liên tưởng đến chuyện 3 chữ N.khác,từng nổi đình đám một thời ở Sài Gòn khoảng vài năm sau 1975 ở
  một trường đại học Ba chữ N.này không những không dính dáng gì đến 3 chữ N.trong bài của tác già NG.mà còn gây chấn động cả giới sinh viên và khoa bảng SG.
  Số là trong một cuộc họp giữa Thành ủy Thành phố HCM.và giáo chức đại học từng thiên tả
  hpạt động ủng hộ CS.trước 1975 lúc đó đang được nhà nước lựu dung,thì ông Nguyễn Trọng
  Văn,cựu giảng viên Triết học,đã dõng dạc lên tiếng là trí thức miền Nam (chế độ cũ) bây giờ
  thuộc thành phần “3 chữ N.” là “ngu,nghèo,nhát”,do đó họ còn ở lại trong nước,chứ không
  thì đã vượt biên rồi ! Dĩ nhiên trước khi nói vậy thì ông đã phân tích người trí thức miền Nam
  đã có những giai đoạn khác nhau từ coi cách mạng là 1 với mình,”kính nhi viễn chi” đối với cách mạng và cuối cùng là xa lạ với cách mạng (CS.) !
  Cũng trong cuộc họp đó,ông Võ Văn Kiệt có tâm tình thành thực là nếu trong vòng vài năm
  nữa mà chúng tôi làm không khá thì các bạn có ra đi cũng chưa…muộn và chính ông NTV.lại nói thẳng thừng ra là khi đó thí chính các ông cách mạng phải ra đi,chứ không phải chúng tôi !
  Sau vụ này,ông NTV.bị “chiếu tướng” kỹ hay nói như cán bộ phụ trách trí thức vận là thuộc
  “phạm trù Công An quản lý” !

  • Duy Trí says:

   Như vậy là D.N.L cũng từng là cán bộ của trường ĐHTH-Tp HCM. Câu chuyện này Huy Đức có kể sơ qua trong sách Bên Thua Cuộc. Thật ra phát biểu này không phải trong cuộc họp ” giữa Thành Ủy Tp HCM và giáo chức đại học…”. Đó là đề tài nghiên cứu xã hội học của Giảng viên N.T.V có tên là ” Diễn biến của Trí thức Sàigon từ ngày Giải phóng đến nay”. Trong báo cáo chủ yếu nêu tình cảnh của Trí thức Saigon (lúc đó bị gọi là Trí thức tại chổ) trong thời bao cấp.Vì báo cáo (seminar xã hội học) đó nói sự thật (mặt tiêu cực) trong hội nghị khoa học Trường gây tiếng vang lớn lên các nhà lãnh đạo, nên Ông V.V.K chỉ thị cho Trường tổ chức lại seminar đó để lắng nghe tâm tư ,nguyện vọng của trí thức Saigon qua báo cáo đó. Tôi nhớ không chính xác lắm, năm đó 1979 hoặc1980. Sau khi lắng nghe báo cáo .Ông V.V.K sau khi kêu gọi và đông viên giới trí thức”tại chổ” thông qua tác giả báo cáo N.T.V, ông nói đại ý (như Huy Đức đã viết) ” 20 năm nữa tình hình vẫn như thế này thì chính chúng tôi mới là người ra đi chứ không phải các anh”.Sau buổi lắng nghe đó, Thành ủy có quyết sách trợ cấp sinh hoạt phí hắng tháng cho Trí thức”tại chổ”.

  • D.N.L. says:

   Tôi hoàn toàn không hề là cán bộ như bác nghĩ,nên chỉ là ‘ăn theo’
   nhà nghiên cứu Nguyễn Hưng Quốc trong Văn học VN.dưới chế độ
   Cộng sản.Không biết Huy Đức dẫn chứng nguồn nào nhưng có thể
   không phải từ ông NHQ.

 2. levinhhuy says:

  Người đẹp Wushu Việt Nam tại SEA Games 27: Dương Thúy Vi.

  Cô còn rất trẻ, nhưng bản lĩnh thâm hậu, biểu diễn đầy tự tin. Hãy thưởng thức vẻ đẹp thẳm sâu của võ thuật, qua những động tác hoàn hảo của Thúy Vi.

  Kiếm thuật:

  Thương thuật:

 3. Duy Trí says:

  Chu Hảo và tác giả bài báo “3N”” là trí thức cái quái gì. Chỉ là đồ vô văn hóa mà thôi.

  • D.N.L. says:

   Có lẽ nên đổi tên là Duy Cảm hay Duy Tình thì
   hợp… khẩu khí hơn chăng ?

 4. CD@3n says:

  – từ bài viết trên 3T và gắn với 3N, nhìn ra “đại cục” truyển thông VN, trong đó có báo các thể loại ( k dùng báo chí, vì thế là báo+ chí ..phèo), đang được “nở rộ” dưới chê độ toàn trị bóp mồm “tươi đzep”, bộ 4T chưa là cái ‘đinh”, cái còn trên 4T là “ban TGTW”, giao ban báo hàng tuần, Ai chũ trì, định hướng là cái gì..TBT “bố” nhắc nhở, các tbt “con” cứ thê mà thi hành, sai thì…liệu hồn !
  – lại nói vê báo mạng, có lẽ hiên duy nhất chỉ có tờ “ĐẤT VIỆT” là k kiểm duyệt com, cho hiện “thoải mái”, các bạn thử mât vài chục phút đọc mà xem, dân mạng còm cái gì?có lẽ đây mới là chộ nói thật, xả bức xúc, vứt khẩu trang bịt mồm…, còn các tờ báo còn lại, bạn mà “ngứa tay” còm, không hợp “đinh hướng”, thì…k chỉ mất công toi , mà còn có thê mua thêm bực bội !
  – cùng có một số nhỏ tbt, pv “viết lách”, đưa ra được những chuyện ” nhậy cảm” lên mặt báo, nhưng, ít lắm, và bài viết nào có nội dung “phạm húy” thì bị “gỡ” ngay, tbt “con” pv có thê “liên lụy”, chế độc độc tài rất biết sử dụng sức mạnh thứ 4 của truyền thông, nhưng chỉ 1 chiêu : lừa bịp, ru ngủ…nói họ N là hông đúng, họ k N, mà rất ma mãnh, cáo già, thủ đoạn đầy mình với đủ tầm nấc từ mắm tồm, kaka, ớt bột trộn với nhớt thải cho tới viện dẫn những lý luận cao siêu và điều luật vô hình để ‘dẹp tan những nhen nhóm chống đối “!

 5. A. Phong says:

  Báo chí ta mà nghe được tin xấu của Mỹ thì mừng lắm, đăng ngay. Nhưng mấy bữa này dân Mỹ biểu tình vụ cảnh sát bắn dân ở Ferguson, Missouri thì sao lại im thin thít, chẳng báo nào nói một tiếng. Hay lại sợ bứt giây động rừng?

 6. Ngự Bình says:

  Trích: “Cũng vì thế, tranh luận về ‘tự do báo chí’ trong vụ việc này xem ra chưa phù hợp chừng nào cơ chế tam quyền phân lập và chế độ kiểm duyệt minh bạch với thông tin, báo chí được định hình ở Việt Nam.”

  Nói như ông Nguyễn Giang thì có lẽ ta chẳng nên bàn bạc hay phê phán việc làm của các cán bộ viên chức nhà nước, các chính sách công ở VN bởi vì VN chưa có tam quyền phân lập, vẫn còn theo thể chế độc đảng và . . . độc tài.

  Ông Nguyễn Giang làm trưởng ban Việt Ngữ đài BBC đã gần chục năm, mà ông phát ngôn cứ như ông đang làm cho . . . thông tấn xã VN. Ông nói nước nào cũng có kiểm duyệt thì đúng, nhưng không phải nước nào cũng kiểm duyệt giống nhau. Thử hỏi ông ở nước Anh,

  1. Người ra báo có cần phải xin phép chính phủ không hay chỉ cần đăng ký để đóng thuế?

  2. Ông có cần được phép của chính phủ mới được làm nghề báo không?

  3. Khi đăng tin ông có bắt buộc phải dẫn nguồn và nguồn tin của ông phải thật không? (tôi thấy thường xuyên nhiều bản tin của BBC Việtnamese lấy nguồn từ các hảng thông tấn nhưng cứ lờ đi không dẫn ngưồn)

  4. Ông có phải bảo đảm rằng thông tin của ông phải đúng sự thật không?

  5. Ông có bắt buộc phải xử dụng cái tít được coi là phù hợp không (mà thế nào là phù hợp mới được chứ?)

  6. Ông có bị cầm đăng chuyện thần bí (mà thế nào là thần bí?), tuyên truyền mê tín dị đoan không?

  và 1001 điều cấm khác qui định Nghị Định số 159/2013/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính (tức là không cần ra toà) trong hoạt động báo chí và xuất bản.

  Hẳn nhiên Việt Nam chưa có tam quyền phân lập và vẫn còn dưới chế độ độc đảng và . . . độc tài, nhưng tự do báo chí và ngôn luận là một nhân quyền, và là điều mà nhiều người dân mong mỏi hướng tới, nên bàn về việc xử phạt báo Trí Thức Trẻ không phải là thừa.

  Tôi không đồng ý với bài viết trên báo Trí Thức Trẻ, nhưng đứng trên quan điểm tự do ngôn luận (có trách nhiệm) và thượng tôn luật pháp, tôi không đồng ý với việc phạt hành chính báo Trí Thức Trẻ một cách độc đoán. Việc trừng phạt phải theo luật pháp, và người bị phạt phải được quyền kháng cáo để việc xét xử được công bằng. Nhưng . . . đây chỉ là nói chơi cho vui thôi, vì ở VN làm gì có . . . thượng tôn luật pháp.

  • TKO says:

   @ Chị Ngự Bình:

   Chị ơi!

   Em thích comment của chị Ngự Bình và hôm qua đã định hỏi ý kiến của chị Ngự Bình về góc độ chuyên môn pháp lý.

   Em cho rằng báo TTT trẻ đáng bị xử lý vì tính chất bậy bạ của bài viết 3N, nhưng vấn đề còn ở chỗ khác: Báo TTT có dám “kháng chỉ” hay không?

   Từ hôm em nghe báo TTT bị phạt vạ, em đã băn khoăn, liệu báo TTT sẽ sử dụng quyền “phản đối” đối với quyết định xử phạt hành chính của Bộ 4T như thế nào?

   Ở VN, các quyết định xử phạt hành chính có thể bị kiện và tòa hành chính sẽ thụ lý vụ việc.
   Người đại diện pháp luật của TTT có thể thuê luật sư hoặc tự mình chứng minh hành vi “vô ý” của báo trước tòa hành chính và mức độ thiệt hại như thế nào đối với quyết định xử phạt “tùy tiện/áp đặt” kia.

   Xin được nói rõ, em không bênh vực gì cho báo TTT, chỉ muốn tham vấn chị thuần túy về “quyền kháng cáo” của báo TTT, qua đó để thấy tính “dân chủ” được thực thi như thế nào ở VN.

   Em sẽ rất vui và cảm ơn nếu nhận được hồi âm của chị Ngự Bình.

   Trân trọng.
   TKO

   • Ngự Bình says:

    @ bác TKO:

    Theo quan điểm tự do ngôn luận của . . . cao bồi Mỹ, báo Trí Thức Trẻ (TTT) không đáng bị xử phạt và đóng cửa ba tháng. Lý do: Quyền tự do ngôn luận chỉ bị giới hạn khi nó bắt đầu xâm phạm vào quyền tự do của cá nhân khác hay tập thể.

    Bài đăng trên TTT dù có phản cảm đến đâu cũng khó chứng minh được nó gây thiệt hại cho tập thể hay cá nhân nào. Nếu có cá nhân hay tập thể nào cảm thấy mình bị thiệt hại thì có thể làm đơn kiện đòi bồi thường. Nếu soi kỹ, bài viết trên báo TTT có thể bị coi là phân biệt vùng miền, hay kỳ thị, nên có thể bị cảnh cáo. Vì kỳ thị thuộc về lãnh vực dân sự, nên phải có ai thấy mình bị thiệt hại do kỳ thị đi kiện thì mới đưa ra toà xét xử. Dù không bị ai thưa kiện, thì báo TTT nếu ở Mỹ cũng sẽ bị dư luận . . . đánh cho bầm dập để về sau chừa không viết những bài phản cảm như vậy nữa.

    Đứng trên quan điểm thượng tôn luật pháp, việc xử phạt phải theo đúng qui định của pháp luật. Cho rằng một bài viết “bậy bạ” đáng bị xử phạt tức là đưa ra một sự nhận định dựa trên quan điểm “đạo đức” cá nhân. Nhận định như vậy có tính cách tuỳ tiện vì đạo đức không phải là luật pháp, trong khi một người chỉ có thể bị trừng phạt vì vi phạm luật pháp, chứ không thể vì hành động “bậy bạ” hay thiếu đạo đức (dân chủ nói thì dể, nhưng thực hành không dể vì dân chủ đòi hỏi chấp nhận tiếng nói của ngươi khác dù nó có chối tai đền đâu).

    Nếu bộ thông tin VN muốn phạt báo TTT, thì việc xử phạt phạt phải nêu đầy đủ lý do chứ không thể chỉ vì bài viết phản cảm làm ngứa mắt bộ thông tin và dư luận, và báo TTT phải được quyền kháng cáo quyết định xử phạt. Tuy nhiên, trong nghị định xử phạt hành chính báo chí ở VN, không có điều khoản nào qui định người bị xử phạt có quyền kháng cáo hay khiếu nại. Hơn nữa, mức phạt cao nhất cho một vi phạm là 400,000 đồng VN. Báo TTT đã vi phạm bao nhiêu điều để bị phạt tới 207 triệu đồng?

    Nếu áp dụng môt cách nghiêm túc nghị định về việc xử phạt hành chánh baó chí ở VN thì có thể nói tất cả các báo đều có vi phạm, đều có thể bị phạt, nhưng thực tế đâu có mấy báo bị phạt. Như vậy, thực chất của cái nghị định đó chỉ là công cụ của chính quyền để kiểm soát (control) báo chí theo quan điểm và ý muốn của họ.

    • TKO says:

     @ Chị Ngự Bình:

     Em cảm ơn chị đã recom rất là chi tiết. Lập luận rất hay.

     Tuy nhiên, em có mấy ý nhỏ thế này ạ:

     1. Quy định của pháp luật VN:

     – Nghị định 159/2013/NĐ-CP: về xử phạt hành chính trong lĩnh vực báo chí: Khung hình phạt là 200.000.000 VND cho hành vi vi phạm về xuất bản phẩm gây mất đoàn kết dân tộc.
     (Tham khảo thêm Điều 3, Điều 20..v.v) —-> khung hình phạt.

     – Luật khiếu nại số 02/2011/QH13 và Nghị định 75/2012/NĐ-CP, trong đó có quy định về đối tượng áp dụng là các tổ chức, cá nhân…có quyền khiếu nại các quyết định của các tổ chức có thẩm quyền…. —> Quyền khiếu nại đó chị ơi.

     2. Từ ngữ:
     Trong comment, ở góc độ cá nhân, đúng là em có ghi: báo TTT đáng bị xử lý vì tính chất “bậy bạ” của bài viết 3N. Bậy bạ là nhẹ, chứ “nâng quan điểm” lên là bị phạt đó chị.
     —> “Đáng bị xử lý” khác với “đáng bị xử phạt” và đình bản mà chị.
     Chị lưu ý nhận định trên quan điểm đạo đức cũng trúng, nhưng em không cho rằng phát biểu “đáng bị xử lý’ là tùy tiện ạ!:-)

     Cảm ơn chị Ngự Bình nhen.

 7. Holland says:

  Bản thân tôi ko hề liên quan gì đến Miền Tây ,nhưng tôi thật sự bất bình vì trên các trang mạng hay nói xấu gái MT là làm …Bán vốn tự có . Đất nước VN thì từ đầu đường xó chợ cho đến khách sạn to nhỏ và sang trọng phải nói đầy ắp gái làm tiền .Không lẽ tất cả hàng triệu con điếm trên đất nước Việt Nam XHCN lại là gái Miền Tây hết .Rõ là có một sự kì thị ở đây .Có lẽ người MT ko ai thèm đứng ra phản đối nên mấy thằng nhà láo được thể cứ thế viết láo tiếp .

 8. Alo says:

  Ở Sài gòn nhiều xí nghiệp cơ quan đã ra niêm yết không tuyển dụng người Thanh Nghệ Tĩnh, nhưng tui lại rất thich xem các cầu thủ bóng đá mấy xứ này.
  Con gái miền tây quá ngon và ngoan thì tuyệt vời còn gì, còn ngu ư? chưa biết ai ngu hơn ai.
  Tui yêu con gái Miềm tây và cả con gái Tây.

 9. Dove says:

  Nhân đọc HM nên mới rẽ vào BBC. Hóa ra đúng dịp tang lễ cụ Sít (Stalin), thế là bác Vương Trí Nhàn có bài tường thuật về việc trí thức VN đã thương tiếc cụ Sít như thế nào.

  Đại trưởng lão Xuân Diệu buông thơ “Thương tiếc Đại nguyên soái Stalin”:

  “Nghe tin mất mới thấy lòng quyến luyến
  Từ bao lâu yêu Người tận tủy xương
  Tiếng khóc đây là tất cả can trường
  Thấy Người thật là bát cơm miếng bánh
  Người gắn với chúng con trong vận mệnh.”

  Còn cụ Phan Khôi thì tung bút “Một vị học giả mác-xít thiên tài”. Hóa ra theo cụ – một cây đa cây đề có thiên hướng Nhân Văn Giai Phẩm, để đảm bảo cho thắng lợi của chủ nghĩa tân dân chủ thì phải học tập cụ Sít. Học: “được cả càng hay, không thì được phần nào cũng hay phần ấy”.

  Đáng thương cho Dove!

  Tuy tự nhận là pro Mác Lê, nhưng lại chưa hề học qua bất cứ “phần nào” của cụ Sít cả, bởi vậy Dove ko những chẳng được ai công nhận là học giả, mà lại còn bị ném đá tàn bạo.

 10. Xôi Thịt says:

  Bài 3N xúc phạm phụ nữ miền Tây, điều này không dám phủ nhận. Tuy nhiên so với mặt bằng chất lượng báo chí Việt Nam, bài này cũng là bình thường. Bài đăng trên TCCS lão Ly lấy ví dụ bên dưới nghe cũng tào lao chẳng kém bao nhiêu 😉

  Những bài báo tự nhận là đỉnh cao trí tuệ, đạo đức, sự lựa chọn của nhân dân … hay những bài ca ngợi “tình hữu nghị Việt Trung”, 16 chữ, 4 tốt … xúc phạm cả một dân tộc; không thấy ai xử lý nhỉ !!!

  • Dân gian says:

   Cái này khó! Xử lý thì bạn phê bình chết! Đến sách giáo khoa dạy trẻ mà còn không dám viết Hai Bà Trưng cách đây 2000 năm đã đánh giặc nào nữa là.

 11. NôngDân says:

  Ở bài trước nữa khi một bạn còm có nhắc đến việc này, tức quá Nông tớ văng tục bị “phê bình”. Lần này Nông dân sẽ còm rất lịch sự!.
  + Nói một người phụ nữ là “ngon” có khi đã bị vả vỡ mồm, ở đây nó bảo nữ giới ở cả một vùng rộng lớn của đất nước “ngon”. Nó ví người phụ nữ với món ăn khoái khẩu nhà nó à?, đúng là con nhà mất dạy!.
  + Họ “ngoan” vì nó sờ ngực, sờ mông, véo đùi nhưng họ chưa tốc váy “dí cái ấy” vào mặt nó à?.
  + Vì nó được “dạy dỗ” ở mái trường XHCN, vì nó trở thành “Trí Thức Trẻ “, vì nó thành “con người mới XHCN”, thì nó tự cho rằng nó khôn à?. Còn con em Nông dân chúng tao ít học là “ngu” hết à?. “Trí thức” gì lũ này, khi không biết điều đơn giản khi suy luận có sử dụng đến phép quy nạp toán học. Nó lấy một trường hợp nó gặp, để quy chụp tất cả được à?.
  Tóm lại: Đứa viết bài cũng như thằng tổng biên tập, cũng đếch phải là quái thai từ trên trời rơi xuống. Chúng nó được dạy, được “dẫn dắt” ngay trong xã hội này, trong môi trường sống của chúng nó. Ở đó mới tạo nên nhân cách những nhân cách quái thai này!.
  Nhưng kẻ có quyền xử lý trường hợp này nên công khai tên tuổi kẻ viết bài, phạt tiền đuổi việc nó cùng thằng tổng biên tập. Các nhân viên khác có liên quan đếch gì mà treo niêu họ!.

  • Hiệu Minh says:

   Bác Nông Dân hơi quá lời rồi. Bác cũng được đào tạo trong xã hội đó, tại sao bác không thế. Bác vơ đũa cả nắm nên không hơn tay nhà báo viết bài 3N kia đâu.

   • NôngDân says:

    + Nhưng tớ chỉ được học hết cấp 3 trường huyện thôi!. Chưa đươc đào tạo nhiều để trở thành “trí thức”!.

    • Dân gian says:

     – Mẹ ơi thịt người thì ngon à?
     – Sao con lại hỏi thế?
     – Hôm qua bố đón con, bố bảo cô giáo con trông ‘ngon’ thế!
     – Trình độ tiến sĩ thế mà….!!!!

   • Daffodillies says:

    Xin phép Bác Hiệu Minh. Biết là điều viết sau đây sẽ lạc đề nhưng vì xúc động quá và nhân bản quá nữa.

    Xin được tóm tắt bài báo trích từ ABC News theo bản tin của Reuters (30 July 2014): Một chuyên gia – bác sỹ duy nhất của đất nước gần 6 triệu dân đang gặp đại dịch Ebola đã chết vì nhiễm chính loại virus quái ác đó. Anh được chuyển cách ly và chăm sóc ở một cơ sở y tế từ thiện và đã chết sau đó chưa đầy một tuần. Anh mới 39 tuổi, từng được Bộ Y tế Sierra Leone xem là người hùng quốc gia trong diễn tiến chống lại dịch bệnh.

    EBOLA OUTBREAK: DOCTOR LEADING SIERRA LEONE’S FIGHT DIES FROM VIRUS

    The death of Sheik Umar Khan, who was credited with treating more than 100 patients, follows the deaths of dozens of local health workers and the infection of two American medics in neighbouring Liberia, highlighting the dangers faced by staff trying to halt the disease’s spread across western Africa.

    Ebola is believed to have killed 672 people in Guinea, Liberia and Sierra Leone since the outbreak began in February, according to the World Health Organisation.

    The contagious disease, which has no known cure, has symptoms that include vomiting, diarrhoea and internal and external bleeding.

    The 39-year-old Dr Khan, hailed as a “national hero” by the health ministry, had been moved to a treatment ward run by medical charity Medecins Sans Frontieres in the far north of Sierra Leone. He died on Tuesday afternoon (local time), less than a week after his diagnosis was announced, and on the same day president Ernest Bai Koroma was due to visit his treatment centre in the north-eastern town of Kailahun.

    “It is a big and irreparable loss to Sierra Leone as he was the only specialist the country had in viral haemorrhagic fevers,” chief medical officer Brima Kargbo said.

    Weak health systems are struggling to contain the disease despite international help, ranging from doctors to safety equipment.

    West African airline Asky has suspended flights to and from Sierra Leone and Liberia as concern over the spread of the virus has increased since last week when the first death was reported in Nigeria’s coastal city of Lagos, home to 21 million people.

    The 40-year-old victim was reportedly an American who travelled to Nigeria from Liberia on Asky via Lome.

    Decontee Sawyer from Minnesota told NBC News her husband, Patrick Sawyer, who was working for the Liberian government, collapsed on July 20 in Lagos.

    She said he had been working in Liberia since 2008.

    Mr Sawyer had been put in isolation in a hospital in Nigeria and died on Friday.

    Reuters was not immediately able to reach Decontee Sawyer to confirm the information.

    Two other Americans infected with Ebola while in Liberia to help fight the disease, Dr Kent Brantly and Nancy Writebol, are still hospitalised, according to SIM – the faith-based international relief group with which they work.

    Nigeria’s largest carrier, Arik Air, has also suspended flights to Liberia and Sierra Leone because of the Ebola risk.

    The fatality rate of the current outbreak is about 60 per cent, although the disease can kill up to 90 per cent of those who catch it.

    On Monday, a US administration official said president Barack Obama was receiving updates and noted that US agencies had stepped up assistance to help contain the virus.

    (Hết trích)

    Theo số liệu gần đây nhất công bố bởi Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã có gần 1299 người chết trong tổng số 2240 ca nhiễm loại virus kinh khủng này, chủ yếu ở Châu Phi (Ebola crisis:Liberia tracks down runaway patients as death toll nears 1300, ABC updated 20 August 2014). Có hai bác sỹ Mỹ đến Liberia giúp ngăn chặn dịch bệnh đã phải trở về Mỹ điều trị sau khi bị nhiễm chính loại virus có tới 90% khả năng giết chết người bị lây nhiễm này. Điều này đã khiến cho tỷ phú Donald Trump hết sức phẫn nỗ. Ông viết trên twitter với gần 3 triệu độc giả của mình rằng, “Thực tế không thể chịu đựng nổi là chúng ta có bệnh nhân Ebola trong khi các người từ khu vực lây nhiễm lại trốn chạy đến nước Mỹ” (The fact that we are taking the Ebola patients, while others from the area are fleeing to the United States, is absolutely CRAZY) (Ebola: Fear and Loathing, The Economist, 9 August 2014).

 12. Vĩnh An says:

  Cái câu 3N này tôi nghe giới văn phòng tếu táo với nhau từ năm ngoái, đại để là chọn vợ phải Ngon, Ngoan và hơi Ngu 1 tý, hay ít ra là đừng ra vẻ thông minh hơn cái tay gia trưởng trong nhà. Gã nhà báo của TTT lại khảo dị sang gái miền tây, chắc là do ấn tượng với em Ngọc Trinh. Vạ từ mồm ra, bệnh từ mồm vào. 200 tr cũng xót xa lắm 😛 .
  Mà cái câu ” Không có tiền cạp đất mà ăn à” của em Ngọc Trinh xét ra hay lắm đấy chứ, thông minh lắm đấy chứ, chắc là em ấy định nói đại loại như:
  Không tham nhũng thì cạp bàn mà ăn à
  không mãi lộ thì cạp đường nhựa mà ăn à
  không chạy chức thì cạp váy vợ mà ăn à
  không lùa học sinh đi học thêm thì cạp bút mà ăn à
  Không vẽ ra dự án, lấy đất của dân thì cạp giấy mà ăn à ….
  Đối với tôi thì con gái miền tây xinh đẹp và hay lắm 😛

  • NôngDân says:

   + “LÀM ĐĨ 9 PHƯƠNG CHỪA 1 PHƯƠNG LẤY CHỒNG “, tếu táo ở đâu kệ cha nó. Thằng viết đứa cho đăng, tối thiểu cũng phải biết việc chúng làm có ảnh hưởng tới ai không chứ?.

 13. Trần says:

  Khi xem bài này của Nguyễn Giang trên BBC thì đã coi đó là bản “tổng kết ” rồi . Nay HM blog đăng lại vẫ thấy hoan nghênh. Không hiểu những người lãnh đạo Bộ 4T có đọc bài này không, có thấy đáng tiếp thu để đưa vào giáo trình này nọ không hay lại coi là bài của thế lực thù địch. Tuy nhiên tin rằng dù gì chăng nữa họ cũng phải vỡ lẽ ra.

  Hiện tôi đang quan tâm vụ GS Nguyễn Đăng Hưng bị công an và tòa án triệu tập. Xem lại tiểu sử, những đóng góp cho ngành cơ học và VN của GS cũng như những phong tặng cho GS càng vô cùng kính phục Gs. Và thấy lo lắng cho GS cũng như rất buồn cho nước mình.

  Sau đây là một số nhận xét về GS ( trích từ Wikipedia):

  “Thật là một đặc ân và là niềm hạnh phúc cho tôi khi được quen biết GS. Nguyễn Đăng Hưng. Thật vậy, trước khi tôi trở thành người đồng nghiệp, ông chính đã là người thầy, người hướng dẫn luận văn thạc sĩ và tiến sĩ của tôi. Thầy Hưng là một người có lòng đam mê đặc biệt và luôn luôn bận rộn trong nghiên cứu khoa học. Chúng tôi thường tranh luận gay gắt với nhau về các chủ đề khoa học và chính trị nhưng luôn luôn trên cơ sở chân tình và thân thiện. Thầy cũng là một người đã có công phát triển các chương trình tính toán rất đặc sắc. Điều quan trọng Thầy đã dạy tôi là luôn luôn nhận thức cơ sở lý thuyết cơ bản môt cách sâu sắc trước khi bước vào những lập trình ứng dụng. Thầy còn là một nhà yêu nước đáng kính phục. Tôi có cảm tưởng Thầy có khả năng chuyển hóa nhiệt huyết của tuổi trẻ để hướng họ đến việc xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn”. Lời của giáo sư Géry de Saxcé (ĐH Khoa học và Công nghệ Lille).

  Nhà văn Thái Doãn Hiếu nói về ông như sau “Nguyễn Đăng Hưng là một Việt kiều biểu trưng cho tinh thần lá rụng về cội. Tâm hồn anh trở nên thư thái khi quyết định hồi hương về sống nốt những năm cuối đời ở cố hương trong tình nhà nghĩa nước với bà con ruột rà thân thuộc.”

  Giáo sư Giulio Maier (Đại học Kỹ thuật Milan) nhân dịp nhận bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Tôn Đức Thắng, đã nói về ông như sau “[…] phát xuất từ cảm giác cá nhân tôi khi tôi đọc những bài thơ (tiếng Pháp) do GS Nguyễn Đăng Hưng sáng tác. Tôi cho rằng việc này có liên quan đến những thành quả đa dạng của nhiều vai trò của ông trong việc quảng bá giáo dục cao cấp ở nhiều nước khác nhau, những thành quả khoa học đa dạng về cơ học ứng dụng của ông mà quốc tế đã ghi nhận có giá trị. Cuốn sách tập hợp những công bố chọn lọc của ông (mà tôi rất vui và vinh dự đã viết bài vào đề) sẽ được cộng đồng quốc tế thưởng lãm.”

  Giáo sư Hoàng Tụy nói về ông trong lời tựu cuốn sách “tuyển chọn các bài báo từ các học trò của ông” như sau: “Tôi ngưỡng mộ GS Nguyễn Đăng Hưng về sự quan tâm, tận tụy của ông đối với sự nghiệp chấn hưng và cải tổ nền giáo dục nước nhà. Tôi đã đọc nhiều bài viết của ông trên các cơ quan ngôn luận đại chúng Việt Nam và điều tôi thích thú là chúng tôi có nhiều tương đồng về quan điểm, về hệ giá trị cần thiết cho công cuộc đổi mới hệ thống đại học tại Việt Nam.”

  Những người nhận xét và những lời nhận xét về GS NĐH hình như không đề cập hoặc không dính tính tư tưởng Mác Lê cho nên có phải vì thế mà chưa thấy “trí thức” VN nào lên tiếng bảo vệ GS.
  Liệu một số bài viết và việc tham gia “ký tên” này khác của GS có làm liên quan ‘bất lợi’ cho GS?
  Với tôi, luôn luôn tin những lời nhận xét đã dẫn ở trên về GS là vô cùng chính xác và đúng đắn.

  • Xôi Thịt says:

   Chuyện ông NĐH lôi vào đây hơi lạc lõng 🙂

   Tôi không đủ trình để đánh giá trình độ cũng như cống hiến của ông Hưng nhưng dựa vào những gì đọc được thì tôi đánh giá ông hơi háo danh.

   Riêng vụ kiện tụng lùm xùm với trường TĐT thì cả 2 phía cư xử đều dở, thiếu nguyên tắc và rất … Việt Nam 😦

   • Trần says:

    Câu đầu chí đúng. Không ‘cãi được’ thì đổ cho ông chủ Blog kiểu… VN. Có lần ông bảo rằng “chuyện nọ xọ chuyện kia ” là thương hiệu của HM blog mà 😀

    Thưa bác XT, tôi cũng vậy thôi, “không đủ trình để đánh giá trình độ cũng như cống hiến của ông Hưng”, dựa vào những gì đã đọc thì biết vậy về trình độ và cống hiến của GS Hưng.

    Tuy nhiên nếu bác XT nói rằng “dựa vào những gì đọc được thì tôi đánh giá ông hơi háo danh” thì tôi e rằng không được chặt chẽ về ý tứ và câu chữ. Có lẽ nên là “dựa vào những gì đọc được về VỤ KIỆN TỤNG thì…” khả dĩ hơn chăng?

    Cũng có thể “ông hơi háo danh” như bác XT nói, nhưng trộm nghĩ háo danh là sự thường tình nếu không nói đôi khi cần cho xung lượng. Miễn là không chủ ý làm hại ai, không hại cho quốc gia dân tộc. Vấn đề nêu ra có chủ ý là nên cẩn trọng xem xét thực tế đóng góp nói riêng của GS cho khoa học và cho VN để ‘cư xử’ không dở nhằm tranh thủ thật sự thật lòng chất xám nói chung của bà con Việt kiều.

    Trân trọng.

  • Daffodillies says:

   Xin được chia sẻ với bạn.

   Cũng xin được tuyệt đối chia sẻ với tâm sự của GS NĐH, “Âu đây cũng là thêm một kinh nghiệm hợp tác với một đại học Việt Nam.”

   Bàn về chuyện học thuật (academic) ở Việt Nam ư? Trừ rất ít ngoại lệ, có lẽ không gì có thể làm rơi lệ một nhà khoa học thực sự hơn thế.

   Nói về vai trò quan trọng “sinh tử” của editors, đặc biệt là editor-in-chief, của một tạp chí khoa học ở thế giới phát triển ở Việt Nam ư? Có lẽ khó có gì mỉa mai hơn thế.

   Không đề cập đến bất kỳ yếu tố nào khác, không phải ngẫu nhiên mà Springer lừng danh lại ký hợp đồng thành lập APJCEN (Asia Pacific Journal on Computational Engineering) với GS NĐH. Lại càng không phải ngẫu nhiên mà người có trách nhiệm của Springer lại viết lý do cơ bản nhất cho việc họ đồng ý thành lập APJCEN là xuất phát từ uy tín khoa học rất được kính trọng của ông (“Most importantly, we recognize Prof. Nguyen Dang Hung as a renowned scientist with a good reputation in the field of mechanics and computational mechanics. This will definitely help in promoting the journal and with Prof. Hung’s network and influence, we foresee rapid development for the new journal.”).

   Không bàn đến những mảng tối đã và đang và sẽ còn diễn ra ở Việt Nam ở vào cái thời buổi này. Tất cả background liên quan đến học vị, học hàm, nơi làm việc, uy tín khoa học, etc của GS NĐH đã làm cho ông thuộc “noble class” trong giới khoa học hay học thuật nơi mà những người thực sự hiểu biết hoàn toàn có thể tin tưởng.

 14. Dân gian says:

  Đến Nguyễn Hùng bbc còn bị kiện nữa là ‘trí thức trẻ’ người non dạ. Chỉ lạ là thằng Hoàn Cầu nó bảo mình là ‘đứa con hoang đàng’ thì chẳng dám làm gì nó?

 15. KTS Trần Thanh Vân says:

  Khi yêu thì quả bồ kết cùn tròn.
  Khi ghét thì quả bồ hòn cũng méo.
  Buồn thay

 16. HỒ THƠM1 says:

  Bài của Nguyễn Giang/BBC như đã “nói hộ” và nói hết cho tôi về bài viết “Gái miền tây và 3 chữ N”.
  Tôi cũng chưa và không bao giờ xem bài viết trên là “bài báo” cả, vì nó chưa đủ tiêu chuẩn và còn ở … tầm thấp, chỉ xem nó như một ý kiến của dân nhậu vỉa hè vui cùng bia rượu, hay chuyện “buôn dưa lê” của các “bà tám” lể ốc trong giờ rãnh rỗi.

  Nói thế thì sao tôi và chúng ta lại quan tâm và nói đi nói lại mấy ngày như vậy??? Đơn giản vì bài viết ấy đăng ở tờ báo có cái tên xủng xoẻng: “Trí Thức Trẻ”, và đụng đến tình cảm, cuộc sống của một nửa thành phần đất nước, tức là giới phụ nữ nói chung. Và từ chỗ thiếu hiểu biết, nhỏ nhen ích kỷ đã gây ra hậu quả lớn là có tính chất kỳ thị vùng miền, xem thường phụ nữ ( Một tính chất rất lạc hậu phong kiến ! ). Nước Việt Nam so với người ta thì bé tí ti, gọi bằng mồm ở đầu tỉnh cuối tỉnh đã nghe, mà cứ miền Nam “hơn” miền Bắc rồi lại miền Bắc “thanh lịch” hơn miền Nam… rõ chán!.

  Và rồi… lại nhất trí với ý kiến của Nguyễn Giang! 😛

  Báo Trí Thức Trẻ bị dư luận mắng nhiếc và cơ quan chủ quản phạt là đúng nhưng theo tôi, muốn phạt thì phải có lộ trình, chứ không phải như “ta”, đối với báo chí, cứ thích thì ngoạc mồm ra hô lớn ” Lợi hay hại, lợi hay hại…” rồi …cắt, rồi gỡ, rồi dỡ liền, rồi phạt liền không nói nhiều, sẽ tạo tiền đề không mấy tốt đẹp!
  Phạt, nhưng ai làm nấy chịu và đương nhiên Sếp phải chịu trách nhiệm trước tiên, chứ không phải đổ thừa cho …Thằng đánh máy là không được đâu! ( Và tôi cũng không hiểu số tiền phạt 207 triệu là móc từ tiền túi vợ cụ TBT và chú viết bài hay lại lấy tiền quỹ phúc lợi của tòa báo?)

  Và cũng dài rồi… lại nhất trí với ý kiến của Nguyễn Giang! 😛

 17. trungle118 says:

  điều đơn giản nhất là nếu sự thật gái miền tây có 3 cái N như bài báo nói thì trách nhiệm của giới cầm quyền từ địa phương đến trung ương đến đâu khi bao năm độc lập để dân trí như vậy. tôi chưa từng vào tới miền tây nhưng nghe nói xa mặt trời quá nên ở đây toàn bóng đêm.
  các bác lên mạng tìm đọc bài thơ “trăng nghẹn” đoạt giải nhất bị ỉm đi để biết cuộc sống ở vùng này như thế nào trước khi chỉ trích con người vùng đó.

 18. Ngà Voi says:

  Ở Việt Nam có một điều tệ hại là đa số người dân rất ít kiểm chứng thông tin và mặc nhiên những gì báo đài nói là đúng, cấm cãi. Và không nghe, không xem đài địch tuyên truyền phản động! Các cụ ở đây có điều kiện kiểm chứng, nghi ngờ, phản biện chứ nhiều người khác không thế. Mấy nay Voi đi đâu cũng bị người ta đem bài báo này ra giễu cợt mình. Voi kệ, bơ đi thôi. Nhưng có cụ Voi quen biết qua Hang Cua cũng lôi bài báo này ra để giễu Voi, thế mới đau! Nhận thức và tư duy lối mòn nhưng không hiểu bản chất thì chỉ đến thế là cùng, chấp gì!

  Báo chí trong nước dạo này Voi ít đọc, không xem thời sự trong nước bởi chẳng thể tin được điều gì họ nói nữa cả. Đôi khi cũng cảm thấy mình bị đói thông tin, nhưng thà đói còn hơn ăn đồ bẩn.

  • levinhhuy says:

   Ngà Voi úa ùa!

   Voi viết về trai miền Tây đi, rằng là trai miền Tây có… 3D.

   Chẳng hạn thứ nhứt là Dóc: bạ đâu cũng xía vô được, từ phòng hộ bão lụt, xây dựng thủy điện, cho tới tiết hạnh mẹ Việt Nam.

   Thứ hai là Dai: thứ đồ gì đâu dai như giẻ rách, đặt đít đâu rồi là thề ngồi mài sát xương khu chứ đách thèm dời đi chỗ khác chơi.

   Thứ ba là Dày: mặt dày như đít thớt, tráo trở tỉnh bơ cùi bắp; mà cái nết ăn cũng vậy, đã cạp là phải cạp dày ngập mặt cho sát háng người ta, vậy mà còn chưa đã nư…

   Đại khái vậy đó, là anh Ly gợi ý cho Voi viết thôi, để anh được thơm lây, đi đâu cũng có người hỏi thăm trai miền Tây với! 😀

  • Minh Duong says:

   Voi dạo này làm gì có thời gian để đọc báo hay xem tivi chớ. Đói thông tin thì no tình yêu. Voi làm tui ghen tuông cả tuần nay rồi đới hehe
   Tui trai Nghệ An bị phân biệt đối xử riết quen rùi nghe các bác. Tới đi bác tài 🙂

  • Hanh Tran says:

   Mình thấy cái văn hoá xem thường phái nữ ở VN nó ăn thật sâu vào tiềm thức đến độ việc đem những cái gì thuộc về đàn bà ra làm những tính từ để miệt thị là chuyện bình thường. Thí dụ: “thứ đàn ông mặc váy” = hèn kém; “cái thằng mặt l..n” = người không có nhân cách. Ngay cả nhiều phụ nữ VN cũng trọng nam khinh nữ, tức tự khinh chính mình. Cho nên không phải chỉ “gái miền Tây” là nạn nhân của cái văn hoá chẳng may này. Bạn Ngà Voi đã kể cho mình nghe nhiều chuyện về vài người ‘bạn’ của cô hay có thói xem phụ nữ là trò chơi, bất kể sự phản đối của nạn nhân, chứng tỏ họ xem ý kiến của phụ nữ chẳng ra gì. Đối với những người này, khái niệm nam nữ bình quyền dường như là hoàn toàn xa lạ, và với họ hành vi quấy nhiễu tình dục là một cách xã giao bình thường với phái nữ.

  • HOA HONG_SG says:

   Chị Voi nhá 😀 chị ko sợ cô Tép và chị Lê Nguyễn Hương Trà buồn khi đọc còm của chị sao? 😉 😛
   Chà chà vậy là cuối năm chị Voi ko về SG nữa rùi 😦

   P/S: ba MD ơi, hôm lâu con nói để con làm mai cho, ba cứ đủng đa, đủng đỉnh. Giờ chị Voi có bạn trai rùi ba ghen tuông làm giề? 😉 😛

  • NôngDân says:

   + Ngà Voi lại cực đoan rồi, vẫn nên xem mới biết khả năng người ta vo tròn, bóp méo của người ta đã tới đâu chứ!.

 19. TungDao says:

  “Gái miền tây và 3 chữ N” bị dư luận lên án và bị BTTTT phát tiền cùng đình bản 03 tháng để nhìn về thực trạng báo chí tại VN.
  VN luôn khẳng định về tự do dân chủ, trong đó có tự do báo chí. Vì vậy khi Bộ TTTT vào cuộc một cách nhanh nhạy cùng biện pháp xử phát đã nói lên một điều : báo chí VN luôn bị kiểm duyệt, thứ 2 Bộ TTTT là đơn vị chủ quản của các tờ báo tại VN. Bộ TTTT vừa là đơn vị lãnh đạo, vừa kiêm luôn vai trò quản lý báo chí.
  Vì vậy, Sở TTTT của các tỉnh, các đơn vị chủ quản của các tờ báo chỉ là các đơn vị bù nhìn của chính quyền cùng bộ TTTT.
  Vậy, có thể kết luận báo chí VN;
  1/Thông tin mang tính một chiều.
  2/Có nhiều tầng quản lý nhưng luôn đặt dưới sự quản lý của Bộ TTTT.
  Báo chí luôn đặt dưới sự giám sát và quản lý từ Bộ TTTT, đồng nghĩa dưới sự giám sát của Chính phủ. Các Luật về Báo chí, Hiệp hội báo chí không có tính hiệu lực cùng tính đại diện của báo chí.
  Như vậy người làm báo tại VN sẽ thiếu đi tính thiên chất của nghề báo là trung thực, khách quan. Nếu đứng trên tinh thần báo chí cách mạng có thể khẳng định báo chí VN hiện nay không còn vai trò cách mạng trong khi đất nước đang đứng trước rất nhiều khó kkhăn, thử thách cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay.

  Quay lại bài báo. Thật sự đó có phải là một bài báo?. Theo tôi đó không phải là một bài báo mà một dạng commentary ở mục Người đọc viết.
  Khi một bình luận, ý kiến đi ngược lại thuần phong mỹ tục, tính truyền thống, tính pháp luật thì bài báo đó sẽ bị dư luận phản đối, uy tín của tờ báo bị đánh giá. Tính đúng sai sẽ do dư luận quyết định và nếu nghiêm trọng sẽ bị xử phạt từ đơn vị chủ quản, sẽ bị kiện nếu xâm phạm đến lợi ích cá nhân, tổ chức hay cộng đồng bị xâm phạm.

  VN lợi dụng nguyên tắc lãnh đạo để tạo ra quyền lực một cách tuyệt đối bất chấp Hiến pháp, Luật pháp cùng các nguyên tắc cơ bản của xã hội. Đó là thực tế vì vậy, báo chí VN chỉ có một mục đích duy nhất là bảo vệ quyền lực tuyệt đối đó. Nói cách khác tự do báo chí VN đã bị chính quyền lợi dụng, bị xuyên tạc một cách tuyệt đối.

  • TKO says:

   @ Bác Tung Dao:

   Bác Tung Dao ơi, nguyên tắc “tập quyền” chưa bao giờ được sao lãng mà.
   Nhân sự việc báo TTT bị phạt tiền và đình bản, thực trạng mà TKO thấy là hai chữ “tùy tiện”:
   – Tùy tiện tư duy xằng bậy khi viết bài 3N.
   – Tùy tiện trong duyệt bài, đăng bài.
   – Tùy tiện trong phạt vạ; Biết bao nhiêu thứ khác còn tệ hại hơn nữa đang để không.

   Người dân bây giờ không hẳn nghe và tin một chiều, người ta nhìn, thấy, hiểu, biết, sàng lọc thông tin, có điều họ bày tỏ tùy chỗ, tùy người.

   • TungDao says:

    Ở VN có trên 700 tờ báo trong đó phần lớn là cơ quan ngôn luận của các tổ chức nhà nước. Vì vậy sứ mệnh, mục tiêu của các tờ báo là phục vụ lợi ích của đảng và nhà nước. Các vấn đề xã hội luôn được nhìn nhận dưới góc độ pháp luật để viện dẫn cho các hiện tượng sai phạm ít khi được nhìn nhận bản chất vấn đề do cơ chế, chính sách, đường lối của đảng và nhà nước sai.
    Hay nói đúng hơn, 700 tờ báo kia không có tờ báo nào đại diện cho một tổ chức xã hội dân sự.

    Phân biệt, kỳ thị vùng miền hiện nay không còn là một hiện tượng đơn lẻ mà đang trở thành vấn nạn xã hội. Đời sống càng khó khăn con người thường quay về với bản năng của mình và xa lánh dần lợi ích của cộng đồng.
    Khi blog, facebook là nơi gửi gắm, kết bạn trở thành trào lưu thì việc đón nhận các ý kiến, nhận xét khác biệt về cuộc sống, xã hội, về chế độ là việc bình thường. Bởi người viết suy nghĩ thế nào sẽ viết thế đó và không có ý thức về trách nhiệm với phát ngôn của mình. Đây là hiện tượng xã hội mới hiện nay khi công nghệ thông tin đến với từng người.

    Việc cho đăng bài nói trên của Trí thức trẻ có thể nói là hành vi tùy tiện, xem thường độc giả bởi họ nghĩ đơn giản tự do báo chí là có quyền đăng các ý kiến khác biệt bỏ qua mục đích, tôn chỉ của tờ báo, lợi ích cộng đồng xã hội.
    Bộ TTTT ra quyết định xử phạt là hành vi của quyền lực tuyệt đối chứ không phải tùy tiện.

    Rất vui khi chị TKO đã re-còm. Mếm.

 20. Dove says:

  Lùm xùm “Trí thức trẻ” có thể là việc của bác Chu Hảo.

  May quá. Dove vô vi, ko dây vào vì chỉ là cư dân của xóm nghèo Nghĩa Đô.

  Lương cao nhất xóm là GS. Nguyễn Văn Hiệu, chỉ vào tầm 600 USD/tháng. Bố cáo công khai để cả Hang đều biết.

  • Dân gian says:

   Như thế cũng là quá cao vì thành tựu cả đời của cụ này là làm cho khoa học VN ở hạng nhất thế giới tính từ dưới lên!

  • Ping says:

   Hic, lương 600 USD nhưng lậu thì 6,000 hay 60,000 USD/tháng hử bác? hôm qua VTV đưa tin có cậu thanh niên trẻ xin vào làm hợp đồng ở văn phòng 1 cửa ở quận Hà Đông, Hà Nội, lương chỉ có 1.250.000 đồng/tháng nhưng cậu ấy vẫn thiết tha muốn làm tiếp, trông mặt mũi vẫn béo tốt chả thua gì Kim Jong Un, vậy không lậu thì là gì? chả lẽ sống nhờ bố mẹ để phục vụ xã hội theo tư duy biện chứng?

  • Xôi Thịt says:

   Bác Đô có thể nhìn nhầm, hoặc hơi lẫn một chút, mà cũng có thể là cả 2. Dù sao lão kon LVH cũng nên mua não cá voi cho papa bồi bổ sức khỏe một chút 😉

   Báo “Trí Thức Trẻ” thuộc sở hữu công ty VC Corp, trên mạng có tin công ty này dính dáng đến phò mã nhà anh X.

   Ông Chu Hảo thì là giám đốc Nhà xuất bản Tri Thức (không trẻ và cũng không có dấu sắc). NXB này nghe đâu thuộc Liên hiệp hội KHKT (VUSTA) thì phải. Bác Đô có thể không đồng ý với ông Chu Hảo ở một số điểm nhưng vụ này ông í vô can 😀 .

   • Dove says:

    Dove chỉ ngụ ý rằng xã hội công nhận bác Chu Hảo là trí thức.

    Dove nghe phong thanh bác Chu Hảo thuyết trình về thoát Trung.
    Rất muốn nghe, nhưng lại e rằng mình ko phải trí thức, chỉ là cư
    dân của xóm nghèo Nghĩa Đô, nên hỏng dám bén mảng đến.

    Vậy chỉ mong bác Hảo thôi làm quan thì sống cho có tình có nghĩa
    đáng danh trí thức để Dove còn ngưỡng mộ noi theo.

  • NôngDân says:

   +“Trí thức trẻ” có thể là việc của bác Chu Hảo Hết trích, GS -TS Dove lại sử dụng món võ cổ truyền, đó là: “tranh công đổ lỗi rồi”!!!.

 21. levinhhuy says:

  “… nghe sướng cả lỗ tai, mát gan mát ruột…”

  Hỏng rồi, hỏng rồi, papa tui giờ thêm chứng nhĩ dâm! 呜呜呜!

  • Dove says:

   Thằng kon LVH chắc chắn đã nhiễm phải hội chứng rối loạn tình dục. Di căn đến não rồi, nguy hiểm lắm.

 22. Ping says:

  Trò câu view để kiếm quảng cáo thôi mà. View ít thì quảng cáo không có dễ sập tiệm nên nó cứ viết đại. Xã hội đảo điên, tất cả là do lỗi hệ thống mà ra.

 23. Kiểu viết “báo” ở VN những trường hợp tự biên tự diễn, bịa chuyện đưa lên câu độc giả xảy ra thường xuyên. Cũng chẳng khác gì các ca sĩ, người mẫu… tự tạo scandal để gây tiếng. Tự dưng ối người biết trang TTT và chắc số hit mấy ngày qua tăng lên chóng mặt.

 24. NGUYỄN VĂN says:

  Tôi từng sống với đồng bào miền Tây hơn mười năm,tôi thấy ưu điểm nổi bật của con gái miền Tây là hiếu thảo với ba má.Dù có chồng hay chưa chồng,dù học nhiều hay học ít ,lúc nào cũng lo nghĩ về ba má,chăm lo và sẵn sàng hy sinh bản thân .Họ làm nhiều nghề mà con gái xứ khác không thể làm ,không dám làm,mặc dù đó là những nghề lương thiện.Đã qua rồi cái thời kỳ được thiên nhiên ưu đãi ,người miền Tây làm chơi ăn thật.Là vựa lúa,nhưng,ngày nay nông dân miền Tây nghèo nhất nước.Gái miền Tây ,phải đi khắp nơi ,vật lộn với cuộc mưu sinh.Miền Tây là nơi có tỷ lệ phụ nữ lấy chồng ngoại cao nhất nước,và có một thực tế là có nhiều nơi,cả làng ,nhà nào cũng có rể ngoại .Có nhiều nơi,nhờ con lấy chồng ngoại ,mà thôn xóm khang trang hơn,no đủ hơn trước kia

 25. KSCN Nguyễn Văn Thanh says:

  Có gì mà ầm ĩ, chỉ là chuyện đời thường thôi mà: ở bất kỳ đâu vào bất kỳ thời gian nào đều có thể xảy ra cả.

 26. levinhhuy says:

  Tạp chí cộng sản, bài viết của Trương Tấn Sang nhân kỷ niệm Cách mạng tháng Tám:
  http://www.tapchicongsan.org.vn/Home/Tieu-diem/2014/28599/Vi-nen-doc-lap-tu-do-cua-dat-nuoc-vi-su-toan.aspx

  Trong bài toàn những câu cú, lời lẽ bẻ cong sự thật, xin trích lai rai:

  … nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình, câu này nói dóc, để nêu đúng thực trạng thì phải là: “…nhân dân ta từ thân phận nô lệ cho thực dân phong kiến đã trở thành nô lệ cho đảng cộng sản, và phải chịu cho đảng làm chủ vận mệnh của mình”.

  … Non sông gấm vóc Việt Nam ta thống nhất, toàn vẹn từ cao nguyên Đồng Văn đến mũi Cà Mau, từ dãy núi rừng Trường Sơn hùng vĩ đến các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa hiên ngang trong sóng gió Biển Đông!, sách sử vẫn ghi đất nước ta liền một giải từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau, người viết sao lại xén bớt một phần thân thể tổ quốc, cúng cho ai rồi?

  … Để bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ đất nước đòi hỏi phải có tầm nhìn xa, bản lĩnh vững vàng, kiên định về nguyên tắc nhưng tỉnh táo, linh hoạt, khôn khéo trong sách lược, “dĩ bất biến ứng vạn biến: khi bàn về chủ quyền đất nước, không được phép dùng chữ nhưng, chỉ bọn vô hạnh tà vạy mới kèm thêm một chữ nhưng chen vào kế sách bảo vệ lãnh thổ.

  Toàn bài là những khẩu hiệu chung chung nhàm chán, sáo rỗng, đó là lẽ đương nhiên, người dân đã quen như thế bao năm nay, không thể mong đợi gì hơn ở nhà lãnh đạo; nhưng cái đáng bàn ở đây là sự dối trá chất chứa nhày nhụa trong bài viết. Tôi đã đọc và đã phải tởm lợm, vậy đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông hãy buộc Tạp chí Cộng sản tạm đình chỉ hoạt động 365 tháng, và phạt thật nặng vào để lấy tiền đó đóng đảng phí cho các đảng viên, thay vì cứ bòn vào quốc khố vốn đã eo hẹp.

  • Dove says:

   Papa vắng mặt có mấy ngayfmaf thằng kon LVH hỏng toàn tập rồi.

   Ông ngoại và tía của papa luôn nói như vậy, bởi thế pâp ta đây dù điều kiện có thừa mà vẫn hỏng có chịu bỏ nước ra đi.

   Bởi vậy, nếu ông Sang nói như vậy thì Dove nghe sướng cả lỗ tai, mát gan mát ruột. Chỉ thầm mong mỗi một điều, đi đôi với nói, giá mà ông Sang làm được một điều gì đó, dù nhỏ để biến lý tưởng, mà Dove một kẻ có thân phận tép riu nhưng lại pro Mác Lê thờ phụng, thành sự thật.

   • chinook says:

    Ông Sang chỉ học tập và làm theo thôi Cụ Dove à.

    Ông thày của Ông Sang hình như cũng không khá hơn bao nhiêu.
    Dù người ta đánh giá là Ổng đã làm được gần phân nửa (1/3)của khẩu hiệu
    ” Không có gì quí bằng độc lập tự do”

  • quang ku says:

   trước khi đi xa. cụ chỉ để lại gia tài cho con cháu mỗi đồng chinh bằng tôn , thì làm sao mà con cháu sinh tật ( bần cùng sinh đạo tặc)

 27. huu quan says:

  đây không phải là môtt bài báo mà chỉ là mấy trang viêt nhăng nhít của một kẻ hơi bị tâm thần. Và Ban biên tập còn tâm thần hơn khi cho đăng. Nói chung mấy trang viết kiểu này cho đóng cửa luôn chứ đừng đình bản chi cho mệt.

 28. quê hương says:

  Tôi kiếm hoài mà không có một phu nhân hay một lãnh tụ Việt Nam lên tiếng về vụ này. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân (UVBCT), Bà Nguyễn Thị Bình, Phu Nhân Thủ Tướng NTD đều là người miền Tây mà không có 1 lời gì cả, nhất là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam còn im hơn thóc.

  200 triệu (dưới 10 ngàn USD) quá rẻ để chửi cả phụ nữ miền Tây.

  Nguyễn Giang: “Vì mọi tờ báo, ấn bản thông tin, đài phát thanh, truyền trình ở Việt Nam ở dưới có một cơ quan chủ quản nào đó thuộc chính quyền, nên quả bóng trách nhiệm cho mọi nội dung luôn rơi trở lại sân chính quyền.”

  Theo như Nguyễn Giang viết thì chắc là họ phải im tiếng vì họ là chính quyền?

 29. HỒ THƠM1 says:

  Tem nóng lão Hiệu Minh phát cho lão thọt dái lên cổ rồi bình loạn sau!
  Hi hi…!!!!

  • Minh Duong says:

   Trả lời tem cho dái về chỗ cũ rồi không bình loạn gì hết 😛

%d bloggers like this: