Người Iraq biểu tình trước Nhà Trắng

Người Iraq theo đạo Thiên chúa biểu tình trước Nhà Trắng. Ảnh: HM

Người Iraq theo đạo Thiên chúa biểu tình trước Nhà Trắng. Ảnh: HM

Sáng thứ 7 (9-8-2014), tôi ra Nhà Trắng định xem dân Palestine biểu tình chống Israel như thế nào, vì tuần trước tại đó có hơn một ngàn người tuần hành. Muốn hỏi xem tại sao Hamas, Palestine và Israel lại rơi vào cuộc chiến đẫm máu hai tuần qua, làm hơn một ngàn người chết, thành phố bị phá hủy.

Nhưng thật đáng tiếc, tôi gặp dân Iraq đang biểu tình chống ISIS. Trong hai ngày qua, được lệnh của Tổng thống Obama, không quân Mỹ đã  tấn công quân của nhóm Nhà nước Hồi giáo (ISIS). Người Iraq sống tại Mỹ tới đây để kêu gọi Obama tiếp tục ủng hộ.

Khoảng vài trăm người biểu tình mà có tới hai nhóm riêng rẽ, giống VN biểu tình chống Trung Quốc.

Nhóm thứ nhất đại diện cho hơn một triệu người Ezidi ở vùng Shingal miến bắc Iraq.  Dân vùng này theo đạo Thiên chúa. Ngày 3-8-2014, ISIS đã chiếm được thành phố Sinjar của người Ezidi. 200.000 người đã bị đuổi ra khỏi nhà cửa. 50.000 người khác đang lẩn trốn trong núi, không có thức ăn, nước uống, gây nên thảm họa nhân đạo.

Thấy có một tín hiệu trên tờ giấy khá lạ, tôi hỏi vị cha cố. Ông giải thích, đó là một đánh dấu của lực lượng ISIS vào nhà của người theo đạo Thiên chúa. Lính của ISIS cứ thế mà đốt phá, cướp của, giết người vô tội vạ. Đây gọi là cuộc diệt chủng Ezidi.

Đứng nói chuyện với nhóm người mang dấu hiệu Ezidi, tôi mới biết ở Iraq có đạo Thiên chúa nhưng đang bị phe Hồi giáo quá khích đàn áp.

Chị Michelle, trưởng ban tổ chức, hỏi tôi từ đâu đến. Biết tôi từ VN, chị vui lắm, thế là có người chia sẻ. Chị giải thích tại sao lại ra đây, và nhóm chị sẽ làm gì để giúp người Ezidi. Chị sống qua thời chiến tranh VN từ hồi bé nên rất nhớ người Mỹ chống chiến tranh thế nào.

Biết người Mỹ bắt đầu ném bom lực lượng ISIS, họ rất vui mừng vì có người đứng đằng sau, chắc ISIS phải chùn bước.

Nhóm thứ hai mạnh hơn khoảng vài trăm người cũng thuộc vùng miền Bắc Iraq nhưng theo đạo Hồi. Vì thế họ biểu tình riêng.

Một nước Iraq, một vùng bé tý, thế mà có tới hai đoàn biểu tình chống ISIS. Đôi lúc họ hòa cùng nhau đi vòng quanh sân trước Nhà Trắng, hô to Down ISIS, Down, Down. Obama, we need your help…

Người theo đạo Hồi biểu tình riêng. Ảnh: HM

Người theo đạo Hồi biểu tình riêng. Ảnh: HM

Nhiều chính gia Mỹ cho rằng, việc Mỹ không muốn dính đến Iraq vì cuộc chiến hao người tốn của do Bush bắt đầu nhưng không biết kết thúc, Obama là người lãnh hậu quả. Người Iraq không thể giải quyết vấn đề xung đột tôn giáo, sắc tộc với nhau thì không thể mong người ngoài có thể thay thế họ.

Tuy nhiên, không ít người lại cho đó là sự vô trách nhiệm. Gây ra cuộc chiến nhưng không thể lập lại một nước Iraq tự do thì vẫn chưa đủ.

Cuộc ném bom vào ISIS do Obama phát động là một tín hiệu mạnh gửi phiến quân ISIS. Hỏi nhiều người biểu tình, họ đều cho rằng, ném bom chưa đủ. Nhưng đổ quân trên bộ thì phía Mỹ sẽ không làm.

Hôm nay cũng là kỷ niệm 69 năm ngày Mỹ ném bom xuống Hiroshima, giết chết hơn 200 ngàn người. Có một đoàn biểu tình nho nhỏ phản đối vũ khí hạt nhân.

Cảnh sát giữ trật tự chuyên nghiệp. Đang biểu tình bỗng họ loa bắt mọi người phải dạt sang bên kia đường cho nhóm Iraq ủng hộ Thiên chúa giáo vào chụp ảnh chắc có thỏa thuận trước. Dân chúng ngoan ngoãn nghe lệnh.

Nhóm người Ezidi chụp ảnh, phát biểu, và họ để lại 2 người ngồi lỳ. Cảnh sát hò loa và nói sẽ nhắc 3 lần, không rời khỏi bờ rào của Nhà Trắng sẽ bị bắt. Hình như hai ông bà kia cố tình nên ngồi đó.

Sau 5 phút, các cảnh sát tiến lại và xích tay, đưa lên xe bịt kín. Những người đứng ngoài cầu nguyện. Hỏi vị cha cố ủng hộ người Ezidi, ông nói, đã thỏa thuận với cảnh sát là hai bên phải tôn trọng nhau. Nhưng hai người kia muốn gây sự chú ý trong truyền thông nên cố để cảnh sát bắt trước Nhà Trắng.

Loanh quanh 30 phút trước Nhà Trắng, Cua Times biết được khối chuyện. Vài ảnh chụp gọi là tư liệu sống. Có cả Video trên YouTube.

HM. 9-8-2014

On YouTube http://youtu.be/C58unS9ZRZU

Trước Nhà Trắng. Ảnh: HM

Trước Nhà Trắng. Ảnh: HM

Hãy ngừng giết chóc. Ảnh: HM

Hãy ngừng giết chóc. Ảnh: HM

Vị cha cố cầm tín hiệu mà ISIS đánh dấu những gia đình theo Thiên chúa. Ảnh: HM

Vị cha cố cầm tín hiệu mà ISIS đánh dấu những gia đình theo Thiên chúa. Ảnh: HM

Nỗi buồn của người Iraq. Ảnh: HM

Nỗi buồn của người Iraq. Ảnh: HM

Obama Obama, we need your help. Ảnh: HM

Obama Obama, we need your help. Ảnh: HM

Down with ISIS

Down with ISIS

Thế hệ trẻ. Ảnh: HM

Thế hệ trẻ. Ảnh: HM

Hãy theo Jesus. Ảnh: HM

Hãy theo Jesus. Ảnh: HM

Cụ bà Connie cũng tranh thủ phản đối Israel. Ảnh: HM

Cụ bà Connie cũng tranh thủ phản đối Israel. Ảnh: HM

Kinh thánh trước Nhà Trắng. Ảnh: HM

Kinh thánh trước Nhà Trắng. Ảnh: HM

Chị Michelle, ban tổ chức.

Chị Michelle, ban tổ chức.

Cảnh sát canh chừng. Ảnh: HM

Cảnh sát canh chừng. Ảnh: HM

Người biểu tình vi phạm bị bắt. Ảnh: HM

Người biểu tình vi phạm bị bắt. Ảnh: HM

Khách du lịch tò mò. Ảnh: HM

Khách du lịch tò mò. Ảnh: HM

Bên cạnh là phản đối bom hạt nhân. Ảnh: HM

Bên cạnh là phản đối bom hạt nhân. Ảnh: HM

Video

Advertisements

60 Responses to Người Iraq biểu tình trước Nhà Trắng

 1. NGUYỄN VĂN says:

  Mười tạ;GIÓNG là nhân vật huyền thoại;không thể đem so sánh với đảng là một tổ chức có thật ,rồi nói căn cứ lịch sử ,như thế là khập khễnh.Trồng cây trên đất thì được,trồng cây trên mây thì không thể

 2. Hồ Tại Thiên says:

  Bác Nông dân có thể copy nguyên văn chữ Trung cái đoạn “sự thật” của bác lên đây cho mọi người tìm hiểu được không?

  • NôngDân says:

   + Tiếng Trung thì Nông dân một cữ bẻ đôi không biết. Nhưng cơ quan thông tấn Tân Hoa Xã và tờ Thời báo Hoàn Cầu TQ nó phát hành cả bằng tiếng Anh, Hồ Tại Thiên, cứ nhờ ông GOOGLE là thấy!.

 3. Trần says:

  “”Nhưng thật đáng tiếc, tôi gặp dân Iraq đang biểu tình chống ISIS. Trong hai ngày qua, được lệnh của Tổng thống Obama, không quân Mỹ đã tấn công quân của nhóm Nhà nước Hồi giáo (ISIS). Người Iraq sống tại Mỹ tới đây để kêu gọi Obama tiếp tục ủng hộ.””(HMblog)
  …………………………………………………
  Rất tuyên ngôn: “Đó là những sự thật không ai chối cãi được”! 😀

  Tuy nhiên, câu hỏi xin được nêu ra là nếu mặc định luận điểm “nước nào cũng vì lợi ích của mình” thì tại sao người Iraq ở Mỹ lại biểu tình ở Nhà Trắng, chứ không phải ở Quảng trường Đỏ hoặc Thiên An Môn, “để kêu gọi Mỹ, chứ không phải là Nga Tàu, tiếp tục ủng hộ”, nghĩa là tiếp tục tấn công ISIS; và tại sao Mỹ đã ném bom bắn phá ISIS và thả hàng thực phẩm nước uống (những thứ từ tiền thuế dân Mỹ) cho những người Iraq đang lánh nạn, mà dân Mỹ không phản đối ???

  Nhân thể muốn tìm hiểu với cái gọi là “chủ nghĩa thực dân mới” (không chiếm 1 m2 thuộc địa mà vẫn trấn lột được) thì đã có số liệu nào, tài lieu nào cho thấy nước Mỹ kiếm được bao nhiêu lợi ích dầu hỏa từ Iraq sau cuộc chiến Iraq do Bush phát động.

  Rồi lạ là trước đây “ta” ngày đêm tuyên truyền Mỹ là tên lái súng bất lương chuyên sống nhờ vào chiến tranh, là sống trên những xác người thì tại sao giờ đây ta đang năn nỉ Mỹ bán cho vũ khí sát thương; thế mà, và tại sao thượng hạ viện Mỹ bao năm qua chưa đồng ý bán vũ khí sát thương cho ta mà cứ ra điều kiện này khác.

  Thật tình những phân vân trên nghiêm túc. Rât mong nhận được nhiều sự tuyên giáo. Xin đa tạ.

  • lyhuyen says:

   Lợi ích của nước Mỹ nói chung từ chiến tranh Iraq thì lyhuyen chưa thấy, nhưng trong hơn một ngàn tỷ mỹ kim tiền thuế của dân tiêu vào cuộc chiến tranh này, một số công ty tư nhân (private contractors) hưởng lợi vô cùng lớn, từ một vài tỷ đến hàng chục tỷ mỗi công ty. Một ví dụ điển hình nhất là công ty Halliburton – công ty có quan hệ mật thiết với ông phó tổng thống Dick Cheney.

   Lyhuyen cũng không biết gì chuyện VN năn nỉ xin Mỹ bán vũ khí, nhưng lyhuyen đồ rằng một phần lý do là do chính phủ VN làm gì có tiền mà mua vũ khí của Mỹ. Chứ khu Trung Đông tiền nhiều, mặc dù tình hình chính trị không yên ổn nhưng Mỹ vẫn bán vũ khí ầm ầm.

   🙂 Còn người Iraq ở Mỹ thì hiển nhiên họ biểu tình ở Nhà Trắng, chứ chẳng lẽ mua vé máy bay ra Quảng trường Đỏ với Thiên An Môn để biểu tình? Cái này thì đùa bác thôi 🙂 Về ngôn quyền thì nước Mỹ hẳn là hơn hẳn TQ với Nga rồi, miễn bàn luận. Dân Mỹ chuyện gì cũng có người phản đối hết bác ơi, quan trọng là bác tìm ở đâu thôi, và số người phản đối ít hay nhiều. Lyhuyen thấy nói chung dân Mỹ rất nhân đạo nên những chính sách giúp đỡ người bị nạn ít khi họ phản đối khi chính phủ làm. Lyhuyen nghĩ đây cũng là lý do lyhuyen chưa thấy ông Obama bị lên án khi ném bom ISIS.

   • Trần says:

    Vậy khi nói Sinh phát triển được một phần nhờ vào chiến tranh VN thì ông Lý Quang Diệu cũng là ”phản động” rồi! 😀
    Công ty Admiralty Verfi trong tầm kiểm soát của Putin hưởng lợi bao tỷ đôla từ 6 tàu Kilo bán cho VN?
    Chớ nên coi VN “làm gì có tiền”. Tên lửa S330, xe Tăng T90 đang mua thêm đó.

 4. levinhhuy says:

  Papa xi-ba-chao!

  Là papa đang còm về chính sự hay đang tục phét sự đời vậy, có cần phải tỏ ra mình du côn cho thiên hạ sợ thế không?

  Nói về hình thức, lối dùng chữ của papa là ngu, thậm ngu: gọi Việt Nam Cộng Hoà là thằng con hoang hay Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam là con đĩ ế mốc, đều là không nên: hãy dựa vào lập luận để củng cố nhận định của mình, chứ đừng có mà dùng những từ chói tai. Tập nói chuyện bằng lý lẽ đi là vừa, papa à, cũng già rồi còn gì nữa, papa có to tiếng rộng họng bằng tụi trẻ được hông, mà tính lấy độ đàn hồi của gân cổ họng để tạo trọng lượng cho phát ngôn?

  Còn nữa: mấy chữ “địa chính trị”, nó nghĩa là gì vậy? Papa chứ bắt chước bọn lá cải ghép chữ bậy bạ cách xuẩn ngốc như thế chứ! Rồi “dục tốc bất đạt” là lời già Hồ dạy nữa mới ghê chứ: cái đó là thành ngữ của Tàu, hồi chưa biết Hồ Chí Minh là ai thì con vẫn dùng nó thường mà!

  Còn về nội dung, papa nói cứ như kẻ dại nói mơ, chỉ cố gân cổ ra ăng ẳng bênh vực cho chính quyền hiện tại, bất cần theo luận lý học. Trong thiên hạ có 3 bồ ngẫn, papa nỡ nào đang tâm giành phần hết mẹ, đéo chừa thằng kon một tẹo làm thuốc, vậy cũng đặng sao? Huhuhu!

  • Mười tạ says:

   Cụ Ly hàm hồ ghê hi 🙂

  • hongky says:

   Papa của Ly có giáo dục được ngày nào đâu mà Ly chê? chức danh GSTS của cụ ấy tự khoe khắp hang Cua chỉ loè thiên hạ thôi chữ giá trị văn bằng đó không hợp với những phát biểu của cụ ấy, đến như các bé lớp 2 nó cũng biết một chính thể nào trên thế giới này cũng có người tốt, kẻ xấu nữa là..
   Tôi chỉ thắc mắc tại sao hang Cua lại có còm sỹ dove comment ba tú ba sáng suốt chiều dài lịch sử hang cua mà Tổng có Cua vẫn để yên cho họ làm vẫy bẩn hang như thế? có thế lực nào chống lưng chăng?

   • Dove says:

    Dove chưa một lần khoe GSTS, chỉ một mực nhận là cư dân xóm nghèo Nghĩa Đô.

    Đó là Lão Cua phát lộ ra.

    Coi như tai nạn nghề nghiệp đi

   • Dân gian says:

    Không có cụ Dove thì Hang cua “nhàm chán” kinh khủng, như cửa hàng chỉ có một loại hàng hóa, chưa vào đã biết. Có cụ ấy Hang cua bỗng hấp dẫn như Trung tâm thương mại hiện đại nhưng có thêm nhóm “Sơn đông mãi võ”. Hàng hóa đa dạng: Putin, putéo; Ba ma, ba méo; đại dương, đại déo; Chính đề, chính .éo…(bản quyền của cụ Thơm). khách khứa đông như hội. Tội gì cụ Cua không duy trì?

  • Dove says:

   Hội chứng thằng ngu đó là tự cho bản thân mình là khôn còn người khác là ngu.

   Triệu chứng của LVH rất nặng rồi, đáng thương.

  • Dove says:

   “cần theo luận lý học”

   Lý luận học của Dove là thế này, một mặt nếu VNCH là con đẻ của xứ Cờ Hoa- một giọt máu đào hơn ao nước lã, thì Washington đã ko bỏ mặc để Bắc Kinh bóp cổ cho thè lưỡi nôn HS ra.

   Mặt khác, nếu VNCH là con đẻ của mẹ VN, thì ông Thiệu đã không rước Wahington về rải chất độc da cam hại đất rừng phương Nam, hại môi trường, hại đời dân lành Hai Lúa, lại càng không khẩn khoản câu xin họ dùng B52 ném bom để đưa HN trở lại thời kỳ đồ đá. Tội đồ như vậy, theo lý luận học thì VNCH ko thể là con đẻ mà chỉ có thể là là con hoang thôi.

   “địa chính trị”, nó nghĩa là gì vậy?

   Hóa ra LVH lười đến mức ko thèm tra Wiki, vậy để Dove tra giúp nhé:

   “Địa-chính trị (tiếng Anh: Geo-politics) là thuật ngữ chỉ nghệ thuật/cách thức sử dụng quyền lực hay ảnh hưởng chính trị trên một địa bàn nhất định. Thuật ngữ “Địa-chính trị” được tạo ra vào đầu thế kỷ 20 bởi Rudolf Kjellen, một nhà chính trị học người Thụy Sĩ. Kjellen được nhà địa lý người Đức Friedrich Ratzel (xuất bản cuốn Địa lý chính trị) gợi mở ý tưởng vào năm 1897 và sau đó được dùng phổ biến trong tiếng Anh bởi nhà ngoại giao người Mỹ Robert Strausz-Hupe, một giảng viên của trường Đại học Pennsylvania.”

   Thiểu năng trí tuệ (hội chứng ngu) là bệnh rất khó chữa. Để người bệnh phục hồi và tái hội nhập với cộng đồng cần nhiều thời gian, công sức và tình thương.

   LVH cố lên.

   • levinhhuy says:

    Papa, là kon đang giáo hóa cho papa về cách dùng từ sao cho đừng thể hiện mình là kẻ hạ lưu, kon không quan tâm cái ý nghĩa mà papa khoác cho cụm từ “đứa con hoang” đó là gì; mà là cái cung cách của papa khi thốt ra mấy tiếng đó, nó làm cho papa rớt giá, tụt mẹ xuống hàng du thủ du thực. Thế đấy, kon nói, papa nghe có rõ không, hử?

    Ngay cả tựa sách của ông Rô-bệt cũng là “Địa lý – chính trị”. Vậy mà một lũ văn hay chữ giỏi lại lược bớt, thành ra “Địa chính trị”, mà còn không buồn đặt dấu cách ở giữa. Cái đó gọi là lai căng, dốt mà hay chế chữ. Papa không được phép a-dua với lũ đó, nhớ!

    Papa có quyền nghĩ là kon ngu, nhưng papa bắt buộc phải nhớ nằm lòng, khắc cốt minh tâm những lời con đã từng và sẽ còn căn dặn papa trong Hang Cua này. Nên biết, không phải với ai con cũng ân cần thế đâu. Học làm người thì bắt đầu lúc nào cũng chả muộn, papa nhé!

    • Dove says:

     Phần lớn sách Việt hiện nay đều hỏng có gạch. Kon vào Merriam Webster mà ngó cũng chỉ có trần sì geopolitics, làm cóc gì có gạch. Papa trích hẵn mục từ cho con xem nhé:

     Full Definition of GEOPOLITICS

     1: a study of the influence of such factors as geography, economics, and demography on the politics and especially the foreign policy of a state

     2: a governmental policy guided by geopolitics

     3 : a combination of political and geographic factors relating to something (as a state or particular resources)

     Papa xem kỹ rồi muốn ra địa lý thì phải có đuôi graphy cơ. Geo cụt đuôi thì chỉ là địa thôi. Còn nếu như kon cố tình viết địa lý – chính trị, thì nó ra một khoa học khác đấy kon à. Cũng trong Merriam Webster họ giải thích thế này cơ:

     Full Definition of POLITICAL GEOGRAPHY

     A branch of geography that deals with human governments, the boundaries and subdivisions of political units (as nations or states), and the situations of cities — compare geopolitics

     Thế đấy, papa dúi cho con Wiki nó có cái gạch thế là kon đã tưởng mình có thể xài cái gách đó để khua nhắng cái Hang Cua lên. Đáng thương.

     Còn cái thể chế cõng Washington về nhà rải chất da cam và ném bom hủy diệt HN thì đáng gọi là gì hả Kon.

     Papa thì chỉ biết gọi nó là con hoang thôi và đã khắc cốt ghi xương cái tội của MW vì nó dấu mất cái gạch của kon rồi đấy.

  • NôngDân says:

   + Đừng nên tranh luận với GS Do-Ve về chữ nghĩa. GS thông thạo tiến Nga, Hoa, Anh, Pháp, Thổ, Bỉ …di gỉ dì gi, tiếng gì cũng biết . Nhưng riêng dùng tiếng MẸ ĐẺ thì GS Do -Ve đang còn tập, mọi người phải thông cảm chứ

 5. TC Bình says:

  NôngDân hỏi, Dove trả lời…trớt quớt.
  Dựa trên cơ sở lý luận biện chứng…chân dài, tạm trả lời cho NôngDân là:
  Có một cô gái đã tự nguyện “giao hàng” cho thằng họ Sở từ đời tám hoánh nào rồi. Nhưng vì xưa nay trót bốc phét là “đỉnh cao trinh tiết” nên phải giấu như mèo giấu cứt. Nay thằng họ Sở lại muốn đòi thêm “chút cháo”. Cho hoài thì biết bao giờ mới vừa lòng nó nên phải cố e lệ mà từ chối nó. Cáu tiết, thằng họ Sở nhá cạnh sẽ tung hê lên cho bàn dân thiên hạ được biết ngày giờ, địa điểm cùng biên lai “giao hàng”.
  Hu hu, biết nói sao bi giờ? Thôi thì, trình mặt mo ra mà im lặng chứ sao!
  Mà này! Vá màng trinh chỉ cần chuyên môn của Xanghứng hay mấy tay bác sĩ sản phụ khoa hạng bét cũng xong, cần gì tới GS-TS. Dễ ợt, ngon lành, nhưng dù sao nó vẫn là…đồ giả thôi.

 6. mai says:

  Cảnh sát W.H. bắt, còng, dẫn đi, viết giấy phạt 50 tiền Obama rồi thả! Chỉ tốn 50 đô, được đưa lên khắp mặt báo, đài Mỹ. Chả bù với 3D, tốn cả trăm ngàn usd chỉ được 1 tờ báo lá cải cắm ống đu đủ thổi lên.

 7. Mongun says:

  “Tại buổi gặp 4 đại diện của các tổ chức xã hội dân sự ở Hà Nội, ông Nguyễn Quang A đã trân trọng trao bức thư dưới đây của 10 tổ chức xã hội dân sự độc lập cho 2 thượng nghị sĩ John McCain (Cộng hòa) và Sheldon Whitehouse (Dân chủ)…”
  ——-
  Góp ý với các tổ chức xã hội dân sự ở VN rằng: nhà Sản nó lừa các bác và lừa cả “Chú Sam” nhiều lần lắm rồi, nó ký một đằng, nó làm một nẻo. Trong tay “Chú Sam” lại có cả cây gậy và củ cà rốt, sao các bác không kiến nghị thẳng với họ rằng: cần phải thông qua ngay luật “Chế tài nhân quyền cho VN”? đây là cách làm nhanh nhất , đơn giản nhất và có lợi cho nhân dân VN nhất sao các bác bác không làm? các bác đòi thả 25 người ư? OK, họ sẽ thả ngay theo yêu cầu đó để có vũ khí và TPP đã, họ bỏ 88, 79 và 258 ư? OK họ sẽ bỏ và thay bằng các điều khác và sẽ bắt tiếp gấp vài lần số đã thả ra.
  Chỉ có thay đổi thể chế mới có thể có sự tin tưởng lẫn nhau giữa 2 chính phủ VN và MỸ!
  http://xuandienhannom.blogspot.de/2014/08/thu-cua-cac-to-chuc-xhds-oc-lap-vn-gui.html

 8. Đặng Văn Khiêm says:

  Bác Dove ơi! Cái này thì bác sai rồi: “Nếu đến năm 2020 mà EU bạo loạn, Hoa Kỳ suy thoái và xu thể TQ vươn lên thành siêu cường No1 thế giới ko thể đảo ngược thì lập tự trị với TQ ko có gì là ko tốt.”. Bác Putin đang thực hiện chiến lược tổng tiến công nổi dậy của bác Lê Duẩn thay vì thực hiện chiến lược đánh lui từng bước, đánh đổ từng bộ phận, tiến tới đánh đổ hoàn toàn, nên tình hình cách mạng vô sản sẽ có những phát triển đột phá. Tuy nhiên, trước hết là đánh đổ tư bản đế quốc Phương Tây, Mỹ đã, sau đó là bành trướng bá quyền xâm lược Trung Quốc. Vậy lấy đâu ra TQ để mà “lập tự trị” được.

 9. NGUYỄN VĂN says:

  Dove,có hai cách hoà bình,hoà bình chủ động và hoà bình bị động.Anh khoẻ mạnh,mọi người kính nể anh,không thằng mất dạy nào dám gây chuyện với anh,đó là hoà bình chủ động.Ngược lại ,anh ốm yếu,ra gió là sợ ,thầy thằng mất dạy là ngán,phải cầu cạnh nó,phải xun xoe bỡ đợ nó ,mong nó để yên cho anh làm ăn…đó là hoà bình thụ động;cái sự hoà bình của anh là hoà bình mua bán,cái hoà bình kiểu này không bền vững,một ngày x nào đó ,nó không bằng lòng với anh, nó xách dao sang nhà anh ,thế là hỏng.Ngu dốt ,yếm thế,có thể có hoà bình,một thứ hoà bình lệ thuộc

 10. NGUYỄN VĂN says:

  Gía mà lãnh đạo đảng thời kỳ 1990,thực sự yêu Nước,muốn Dân giàu, Nước mạnh,xã hội công bằng văn minh ,làm MỘT CUỘC TỰ SÁT TẬP THỂ -TUYÊN BỐ GIẢI TÁN ĐẢNG,TRẢ ĐẤT NƯỚC CHO NHÂN DÂN, thì đó là một cuộc tự sát của sự trường tồn,sẽ mãi mãi đi vào lịch sử.Nếu mà như thế ,Nước Việt hôm nay chẳng thua kém gì Hàn quốc,bố thằng Tàu cũng chẳng dám xách giàn khoan đến cửa ngõ nhà mình.
  Hội nghị Thành Đô,cũng là một cuộc tự sát,đó là cuộc tự sát về phẩm giá ,nhân cách,từ đó làm suy yếu Đất Nước,họ quyết tâm đi tìm giấc mơ lớn cho bản thân,gia đình và thân tộc,bỏ quyên Nhân Dân.Từng bước, từng bước ,họ đẩy Đất Nước đến bờ vực phá sản,đưa Dân tộc cận kề thời kỳ Bắc thuộc lần thứ hai.
  CUỘC TỰ SÁT THÀNH ĐÔ,MÃI MÃI ĐI VÀO LỊNH SỬ.Một trang ô nhục của đảng cs VN

  • Dân gian says:

   “Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ đi”-Hồ Chí Minh.

   Mà Chính phủ VN là bộ mặt của Đảng CSVN. “Theo lời Bác gọi à cả nước ra quân”! là lá la là!!!

  • Mười tạ says:

   Tôi thấy lập luận “giá mà” của bác Văn ko có căn cứ và lịch sử đã chứng minh là sai. Ngày xưa, cụ Gióng cũng bỏ về trời ngay và luôn, giao lại hết cho nhân dân đó, và kết cục thế nào?

 11. Ngự Bình says:

  Trích: Người Iraq không thể giải quyết vấn đề xung đột tôn giáo, sắc tộc với nhau thì không thể mong người ngoài có thể thay thế họ.

  Tôi ủng hộ quan điểm trên đây. Theo đúng tinh thần dân tộc tự quyết, người dân trong nước phải làm hết sực mình để giải quyết xung đột giữa các phe nhóm. Nếu cần thì kêu gọi hỗ trợ về tin thần hay vật chất từ nươc ngoài, chứ không nên kêu gọi nước ngoài trực tiếp can thiệp.

 12. NôngDân says:

  + Lão Tổng Cua này, đã nhắc bao nhiêu lần rồi, khi chụp và post ảnh về một sự kiện nào đó, phải đủ ba cảnh “CẬN, TRUNG, TOÀN” . Nhất là khi chụp nơi tập trung đông người như biểu tình, phải cố tìm vị trí đắc địa để chụp được một vài bức ảnh toàn cảnh, post nên nó mới hoành tráng.
  + Chán thật, anh Nông dân nhắc mãi, mà chú như “NƯỚC ĐỔ MAI CUA” là thế nào nhỉ???. !!!!!

 13. Dove says:

  Từ R. Nixon đến B. Obama, các đời TT Hoa Kỳ đã có nhiều thành tựu trong việc dựng lên các nền dân chủ bất lực trong việc dựng nước nhưng lại có quá nhiều tiềm năng trong lãnh vực mời không lực Hoa Kỳ ném bom đất nước mình.

  Những thể chế dân chủ như vậy, trong tiếng Việt được vinh danh là: Cõng rắn cắn gà nhà.

  • NôngDân says:

   + Đồng chí Dove ơi, đ/c quen nhiều biết lắm (mà quen biết toàn thằng làm to cả). Nông dân tự cho phép mình đại diện cho các còm sỹ HANG CUA, đưa ra một đề nghị nhỏ thế này:
   Mới đây, cơ quan thông tấn Tân Hoa Xã và tờ Thời báo Hoàn Cầu TQ vừa cùng nhau công bố cái gọi là “sự thật về Kỷ Yếu Hội Nghị Thành Đô 3- 9 -1990” trong đó có ghi như sau:
   – ĐCS Việt Nam đã “bày tỏ mong muốn sẵn sàng chấp nhận làm một “khu vực tự trị” thuộc chính quyền Trung ương tại Bắc Kinh, như Trung Quốc đã dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Tây…”
   – Còn Phía Trung Quốc: “đồng ý và đồng ý chấp nhận đề nghị nói trên, và cho Việt Nam thời gian 30 năm (1990-2020) để Đảng Cộng sản Việt Nam giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung Quốc.”
   + Nó loan tin như thế đúng sai ra sao?, chứ cứ im nặng mãi là đồng ý đấy. Rất mong đ/c Dove tạm gác lại chuyện nước Nga hay Putin, Puteo; Nixon, Nixeo; Bama, Bameo…. Đ/c hãy dành ít thời gian vàng ngọc, huy động các nơron còn sót lại trả lời gúp!!!.
   + Thay mặt các còm sỹ, Nông dân xin chân thành cám ơn trước!!!.

   • HỒ THƠM1 says:

    Lão Đốp “quen nhiều biết lắm (mà quen biết toàn thằng làm to cả)”. Vậy nhờ lão hỏi giùm ông Linh ông léo, ông Mười ông méo, ông Anh ông éo, ông Đồng ông….ông điếc xem thử thật hư thế nào nhá!!! :mrgreen:

   • Dove says:

    Kính thưa NôngDân, Chú Sam đã chống lưng Israel đã hơn 1/2 thế kỷ qua, ấy thế mà đánh Hamas ko xong. Bây giờ lại đang sa lầy tùm lum ở khắp nơi, Đã vậy ông Putin đang lựa thế để chơi cho Obama một phát đau hơn hoạn.

    Dove thông cảm với Obama nên trong chuyện ứng xử với ông Tập ko muốn làm khó thêm cho Obama mà chủ trương trông chờ vào nội lực của VN và ASEAN thôi.

    NôngDân nhà mềnh bây giờ là một con đỉa có hai vòi, một vòi hút máu các u bứu Ai Cập trên thân thể Obama. Vòi còn lại hút mủ của tờ Thời Báo Hoàn Cầu. Pha trộn lại với nhau rồi thêm vào ít chất xúc tác hải ngoại thế là thành dược liệu làm hăng tiết vịt của tốt thí.

    Chẳng qua là liệu pháp lang băm, xài vô là nước mắt nhà tan.

    Đó là câu trả lời của Dove.

    • Mongun says:

     Cụ Dove trả lời thế này nhà cháu cũng xin thay mặt Hang Cua đề nghị cụ đi khám xem có sợi thần kinh này bị đứt không, nếu có thì nhờ cụ Hồ Thơm nối dùm nhé!

    • NôngDân says:

     + Đồng chí Dove, đ/c hãy trả lời thẳng vào câu hỏi của Nông dân tôi, để các đảng viên cấp cơ sở chúng tôi còn tính. Nông dân đã tham gia chiến tranh, không biết mình đã bắn bao nhiêu băng đạn Aka và có lẽ cũng đến hàng chục phát B40. Chắc khi đó có gây chết người. Nhưng hút máu thì chưa!.

    • Dân gian says:

     @Mongun, “Đứt hay không đứt? Đứt hay không đứt?”…
     Sau khi khám xong bác sĩ bảo: Đứt vài sợi.
     Cụ Dove: Mày đứt toàn bộ chứ không phải vài sợi đâu. Đó là câu trả lời của Dove!

    • Dove says:

     Thẳng ra, thì người khôn ăn nói nửa chừng: Hứa mồm mà giữ được hoà bình đến 30 năm là quá tuyệt. Bước tiếp theo đến 2020 tuỳ tình hình mà lựa chọn.

     Nếu đến năm 2020 mà EU bạo loạn, Hoa Kỳ suy thoái và xu thể TQ vươn lên thành siêu cường No1 thế giới ko thể đảo ngược thì lập tự trị với TQ ko có gì là ko tốt.

     Nếu đến 2020 chưa có gì chắc chắn thì thêm 16 chữ vàng nữa để thành 32 rồi lại cù nhầy đến 2050.

     Trong lãnh vực địa chính trị, thì Dove là thực dụng.

    • Cafe Tranh says:

     @Mogun & DânGian
     Trời ơi! Ông ấy có đâu mà đứt.

    • Dân gian says:

     Cụ Dove, phản bội lý tưởng của Hồ Chí Minh thì tội to lắm đấy! Cụ Hồ thân yêu của chính Dove mong muốn một nước VN-DC-CH, ĐL-TD-HP. Vậy mà Dove lại muốn là khu tự trị của TQ chỉ vì ‘thực dụng trong lĩnh vực địa chính trị’, tức là chấp nhận sống nhục còn hơn chết vinh?

    • Holland says:

     Thực ra thì PT và Mỹ đang chờ “…ông Putin đang lựa thế để chơi cho Obama một phát đau hơn hoạn…”Nếu như bây giờ Putin chiếm Ukraine thì là bị mắc lừa PT ngay .PT và Mỹ chỉ chờ có thế thôi .Để rồi xem kinh tế Nga sẽ rơi vào phá sản .Dân chúng Nga sẽ vinh dự được quay lại những đầu 1990 của thế kỷ trước .Chuyện gì tiếp theo thì ko biết ,nhưng trong lúc này Putin ko còn chọn lựa khác nào vì ko còn đường chạy ,các cánh của ra NN đã đóng lại với ông ta .

    • NôngDân says:

     + Kí hẳn hoi, chắc chắn không phải “Hứa mồm đâu, đã thế còn tự cho rằng “giữ được hoà bình đến 30 năm là quá tuyệt. Bước tiếp theo đến 2020 tuỳ tình hình mà lựa chọn”, chúng ỉa ra bắt con cháu “tùy tình hình mà lựa chọn” à?. Trời ơi hàng ngàn năm nay, giặc phương bắc cũng chỉ dám vài lần phát động cuộc chiến tranh để mong thôn tính nước Việt. Thế mà chúng nó bây giờ chỉ cần có 30 năm đã cho là quá tuyệt rồi sao???.
     + Với cách trả lời này của Dove, thì chứng tỏ chúng nó đã bán nước thật rồi!!!. Chúng nó Lú thật rồi!!!, cho dù Trung Quốc thành số 1 thế giới thì những người dân ở Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Tây …. Sẽ được thụ hưởng cái gì???, ngoài nỗi nhục mất nước!!!.

    • Holland says:

     Thực lòng mà nói tôi vẫn hi vọng cái tin này là tin đồn chứ ko phải tin thật .Nay cụ Dove đã trả lời như vậy là có thật bọn họ bán nước rồi .Than ôi !Thật nhục quá ta !Chẳng nhẽ đây lại là sự thực ?

    • thongreo00 says:

     Trích lời lão Đốp: “Nếu đến năm 2020 mà EU bạo loạn, Hoa Kỳ suy thoái và xu thể TQ vươn lên thành siêu cường No1 thế giới ko thể đảo ngược thì lập tự trị với TQ ko có gì là ko tốt.”

     Hết thuốc! Lão Đốp xin nhớ lời Trần Bình Trọng “Thà làm quỷ nước Nam, còn hơn làm vương đất Bắc”, huống chi là tự trị.

    • D.N.L. says:

     Sau khi đã quán triệt đường lối của đảng CsVN,đồng chí Đốp
     đang lộ ra ý đồ biến VN.thành tỉnh tự trị cuả giặc Tàu cộng mà
     đảng ta đã đồng ý qua hiệp ước Thành Đô.
     Tôi nghĩ là nên đọc “giữa những hàng chữ” của đ/c Đốp,dù đa
     số đồng bào trong nước vẫn nghĩ đó là điều vô lý nhưng có thật
     thì sao ? Có bao nhiêu điều VÔ LÝ nhưng đã và đang xảy ra
     trong thực tế,chứ có lạ lùng gì đâu cơ chứ !

    • SUV đi học múa dao kiểu dân Ngô Duy Nhĩ đây. Nhất quyết không làm dân tự trị đâu. Nhát đầu tiên là nhằm đâm mấy tên đã đưa VN từ một đất nước độc lập thành khu Tự Trị của TQ. Bác Dove nói ba xàm một hồi thì cũng lòi cái mặt muốn làm con dân Đại Hán. Bác đi mà nô bộc cho họ một mình, đừng kéo theo cả dân tộc này.

    • hongky says:

     Trích còm comment dove “Từ R. Nixon đến B. Obama, các đời TT Hoa Kỳ đã có nhiều thành tựu trong việc dựng lên các nền dân chủ bất lực trong việc dựng nước nhưng lại có quá nhiều tiềm năng trong lãnh vực mời không lực Hoa Kỳ ném bom đất nước mình”.
     Những thể chế dân chủ như vậy, trong tiếng Việt được vinh danh là: Cõng rắn cắn gà nhà.

     Vậy hỏi cụ dove cái Kỷ Yếu Hội Nghị Thành Đô 3- 9 -1990 ĐCS Việt Nam đã “bày tỏ mong muốn sẵn sàng chấp nhận làm một “khu vực tự trị” thuộc chính quyền Trung ương tại Bắc Kinh, như Trung Quốc đã dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Tây.
     Còn Phía Trung Quốc: “đồng ý và đồng ý chấp nhận đề nghị nói trên, và cho Việt Nam thời gian 30 năm (1990-2020) để Đảng Cộng sản Việt Nam giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung Quốc.”
     Cụ dove cho hỏi những thể chế gọi là dân chủ vạn lần hơn như vậy trong tiếng Việt được vinh danh là gì thưa cụ? có phải gọi là: đem mỡ dâng miệng mèo? hay là gọi cõng rắn cắn gà nhà? hay phải gọi đúng tên là: bán nươc có văn tự. Mong cụ có vài dòng chỉ giáo cho đúng vơi chức danh GSTS của cụ ạ.

   • huu quan says:

    Pác nông dân ơi! Hôm rồi cơ quan em có triển khai cách tuyên truyền về biển đảo, em đã hỏi thẳng đồng chí Đào Văn Lừng- Vụ trưởng- Trưởng cơ quan thường trực Ban tuyên giáo TW tại TP HCM là đề nghị cho tụi em biết nội dung Hội nghị Thành Đô để tụi em còn định hướng tuyên truyền chứ? Đồng chí Lừng cười cười mà rằng: “Hội nghị Thành Đô hiện nay còn rất nhiều vấn đề mà ngay trong Bộ chính trị cũng đang tranh cãi xem xét. Việc công khai nội dung cũng cần phải có mức độ và thời gian bởi nó ảnh hưởng tới quan hệ 2 nước cũng như sự đoàn kết của nhân dân ta.”
    đó đồng chí Lừng đại diện cho Ban tuyên giáo đã nói thế thì nó …sẽ là như thế, pác nông dân đừng thắc mắc làm gì nghe

  • Dân gian says:

   Thưa cụ Dove, nếu cụ tự tin đến mức thấy mình nhìn ra được khiếm khuyết của nền dân chủ Mỹ qua các đời tổng thống thì con khuyên cụ hãy viết đơn xin làm cố vấn cho TT Mỹ đính kèm đề cương cải tổ nền dân chủ Mỹ của cụ.

   Nước Mỹ là nơi rất hoan nghênh và tôn trọng các ý tưởng cống hiến xây dựng một xã hội ngày càng dân chủ hơn. Nếu cụ được chấp nhận đơn thì chắc chắn cụ sẽ có thu nhập cao gấp nhiều lần cái lương hưu còm mà cụ vẫn than thở vì là ‘dân nghèo Nghĩa Đô’. Đừng phí thời gian cho Putin nữa!

   • Dove says:

    Here is the single answer from Dove:

    Dear Mr. B. Obama, read Hang Cua please!

   • le says:

    Bác Dân gian và các còm sĩ trong Hang Cua nếu ở VN thì nên dè chừng , đến năm 2020 khi mà TQ là siêu cường số 1 thế giới và nếu VN là khu tự trị của TQ ( như lời bác Dove nghĩ như vậy ) thì bác Dove có thể là Toàn quyền của khu tự trị uy quyền sinh sát trong tay . Lúc đó bác Dove sẽ điểm mặt những còm sĩ nào mà dám ném đá u đầu sứt trán bác Dove và bác Dove ra lệnh : Không nói nhiều hốt hết ,hốt hết ! ? Tống vào nhà đá ,cho làm bạn với gián ,chuột và cái tụi diễn biến hòa bình !!

    Em cắn răng cắn cỏ ngàn lần trăm lạy bác Dove , tới lúc đó đừng sai các “” đầy tớ “” bắt em nhé , đến bây giờ em chưa bao giờ dám ném đá bác đâu , nếu lúc đó bác còn nhớ và thương tình em ,thì bác sai đám đầy tớ tống khứ em qua bên tụi tư bản giãy chết để em có thể sống hết cuộc đời cơ cực nầy .

    ( em biết rằng sống bên xứ tư bản giãy chết là sống ở trong tù khổ sai , nhưng em muốn trải nghiệm giữa tù khổ sai và thiên đường xhcn có khác biệt nhiều không , vì sống sung sướng nhiều năm ở xứ thiên đường xhcn rồi mà chưa trải nghiệm được sống ở xứ tư bản giãy chết nên em cũng rất buồn và rất chán , sống sung sướng quá làm con người em bị đâm hư. )

  • Dương Quốc Ấn says:

   Cũng phải nói rõ rằng Phong trào cộng sản và Công nhân quốc tế, Phong trào Giải phóng dân tộc tuy đang bị bọn tư bản đế quốc phản động điên cuồng chống phá, nhưng chúng không thể nào ngăn được bánh xe lịch sử đang chạy hết tốc lực trên con đường lên XHCN. Ở Ai Cập, dưới sự lãnh đạo của Nguyên soái El-Sisi, Quân đội Ai Cập đã đập tan chế độ của Mohammed Morsi (Mohammed Morsi đã làm đảo chính phản cách mạng chống lại TT Hosni Mubarak) đưa Ai Cập trở lại với các dân tộc tiên tiến. Bây giờ thì Libya, Iraq.
   Vậy bác Dove không nên mất lòng tin vào chiến thắng cuối cùng của cuộc đấu tranh ai thắng ai đầy gian khổ giữa 2 con đường mà bi quan với việc “R. Nixon đến B. Obama, các đời TT Hoa Kỳ đã có nhiều thành tựu trong việc dựng lên các nền dân chủ” và “không lực Hoa Kỳ ném bom”.

  • BINH says:

   Let Mr Dove say what he need to say. I don’t think he is that bad. I was born in Sai Gon, Bac Dove was born in North Vietnam. Both lived under war. Men both side die for the country that they served. Thus there are a lot of different when talking about the war. It will be endless fighting. Talking about the Vietnam war and aftermath is not easy. People need to be the same page to talk about that.
   Please be respect his own point of view. He saw things in one side. So let is be. Let bac Dove say what he have to say. But bac Dove how about the other side. Like me I did saw things to.
   Could you bear the different that I have? We are just different. We can work it out. Just listen to each other I am surely we might find a solution for that problem.

   • thongreo00 says:

    Anh Bình quá lo rồi. Chẳng ai cấm lão Đốp nói, dù lão càng lúc càng gàn. Cũng chẳng ai không tôn trọng quan điểm riêng của lão, dù càng lúc càng nguy hiểm (thí dụ, “lập tự trị với TQ ko có gì là ko tốt“).

    Không biết với quan điểm của lão như vậy thì anh định work it out(thu xếp) như thế nào? Tìm giải pháp (solution) nào đây khi lão cho rằng VN thành khu tự trị của TQ là tốt?

    • BINH says:

     Bac Dove ay noi vay de choc tuc thien ha thoi bac Reo a. Chu bac Dove chua du cam dam noi nhung gi minh muon noi Bac Thong Reo oi. Con gai Bac Dove du suc thay doi bac Dove.

     Work it out la de bac Dove cu noi den luc bac ay khong noi duoc nua. Mat troi van o tren dau. Bac Dove van tim cho tron nang thoi du bac ay khong tin co mat troi.

     Solution la khi bac ay chan khong noi nua thi minh lai cua voi bac ay vai chai de Hoc Mon de ……..
     Da bao bac ay pha cho vui tuoi gia do ma. Bac ay co the thanh nguoi trung quoc Ben Tre. Chu con gai bac nhat dinh khong chiu dau.

     Minh mong Bac Thong Reo thong cam nha.

     Wish to have cup of coffee with you

   • chinook says:

    Hình như Anh BINH viết tiếng Anh với hơi nhiều lỗi đánh máy khiến hơi khó hiểu nếu không nhờ dùng Cẩm nang Lại văn Sâm để dịch.

    • BINH says:

     DA EM LA MIT DAC BAC A. TIENG ANH CUNG DOT VA TIENG VIET CUNG DOT LUON. NHUNG EM LA DAN CHOI NEN CO NAO CUNG HUC CA. BAC KHONG QUAN THONG CA CHO NHE. WE ARE THE SAME BOAT BAC A

  • dan đen SG says:

   Mấy hôm nay đang hạn bà chằng,tiết trời oi bức.Bác Dove có phát biểu gì xin công dân HC đừng thumb down.

 14. Holland says:

  Vụ ISRAEL tấn công Hamas tôi đang lang thang ở ĐTH .Tôi biết Hamas khôn lỏi phóng mấy quả raket vào Israel là lẩn như chuột vào dân ngay .Tại sao ko ra chiến với Israel đi .Lũ ngu ấy chết cũng đáng .Phải nói rằng Israel đáp trả nhanh làm dân chúng chết oan là điều khó chấp nhận với Thế Giới ,nhưng ai là kẻ đã bắn vào Israel trước và trốn lủi trong hơn là chuột cống .Cũng cần phải nhác lại rằng dân GAZA đã chọn bọn Hamas ,như vậy giờ này daan ngu chết cũng xứng đáng thôi .Vì họ đã lựa chọn bon khủng bố thay vì chọn PLO .Những gì họ hứng chọn hôm nay là do họ đã chọn lựa ,như vậy cái chết có chọn lựa trước rồi .Than cái gì .Cho xứng đáng với sự chọn lựa ngu dốt ấy .

 15. Dân gian says:

  Tôi mơ một hôm nào đó được giăng biểu ngữ “Cám ơn QH Mỹ, TT Obama, nhân dân Mỹ đã giúp đỡ VN, đuổi giàn khoan HD 981 của TQ ra khỏi lãnh hải VN” ở trước Nhà Trắng.

%d bloggers like this: